...

Abbott Việt Nam bị nhắc nhở về việc nhãn mác gián tiếp so sánh với sữa mẹ

InfoMoneyThanh tra Bộ Y tế kết luận, các đơn vị đều có những sai phạm, nhẹ nhất ở mức nhắc nhở khắc phục, nặng là xử phạt hành chính. Tổng mức xử phạt 5 doanh nghiệp lên tới 125 triệu đồng.
Ngoài 5 DN bị xử phạt với số tiền 125 triệu đồng, Thanh tra Bộ Y tế đã
Ngoài 5 doanh nghiệp bị xử phạt với số tiền 125 triệu đồng, Thanh tra Bộ Y tế đã "nhắc nhở" cầu 8 đơn vị sản xuất, kinh doanh khắc phục ngay các lỗi vi phạm như không lưu mẫu thức ăn, ghi nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng...

Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố kết luận thanh tra 13 đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại TP.Hồ Chí Minh.

Theo đó, các đơn vị đều có những sai phạm, nhẹ nhất ở mức nhắc nhở khắc phục, nặng là xử phạt hành chính.

Cụ thể có 8 đơn vị bị nhắc nhở do các lỗi như: Không kiểm định sản phẩm định kỳ hoặc kiểm định không đầy đủ, bảo quản nguyên liệu tồn chưa đúng quy định, ghi nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng…

“Mặc dù, những vi phạm này chưa ảnh hưởng đến chất lượng của dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, song những điều mà các đơn vị chưa tuân thủ có thể dẫn đến ảnh hưởng chất lượng, như không kiểm tra định kỳ một cách nghiêm túc theo quy định”, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn Thanh tra khẳng định.

Đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu 8 đơn vị sản xuất, kinh doanh khắc phục ngay các lỗi vi phạm như không lưu mẫu thức ăn; không kiểm định sản phẩm định kỳ hoặc kiểm định không đầy đủ; bảo quản nguyên liệu tồn chưa đúng quy định; ghi nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng...

Điển hình là trên một số sản phẩm của Công ty Abbott Việt Nam dành cho trẻ nhỏ có ghi thông tin dễ gây hiểu nhầm gián tiếp so sánh với sữa mẹ: “Dinh dưỡng không chứa dầu cọ đã được chứng minh tăng cường hấp thu canxi và giúp phân mềm gần giống với phân trẻ bú mẹ.”

Hay tại Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, đoàn thanh tra ghi nhận ở phòng lưu mẫu theo lô sản xuất của doanh nghiệp này chưa có đủ giá kệ để bảo quản mẫu lưu. Khu vực bếp ăn có nhiều ca không ghi giờ lưu mẫu và giờ gửi mẫu theo quy định.

Thanh tra Bộ Y tế cũng phát hiện, xử phạt hành chính 5 đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ gồm: Công ty TNHH HUMANA Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại nhựa Cầu Vồng, Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Tân Úc Việt, Công ty Sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam và Công ty TNHH Châu Đại Dương với lỗi vi phạm không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, mức xử phạt mỗi công ty là 25 triệu đồng.

Thế Hải
Bình luận của bài viết...
close
Top