...

Agribank - Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

InfoMoneyTrong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam tại Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất (VNR500 ) năm 2018 vừa được công bố, Agribank đứng thứ 7 và là ngân hàng đứng đầu trong hệ thống ngân hàng đạt Top10 VNR500 năm nay.

Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 được công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đây là năm thứ 12 liên tiếp Bảng xếp hạng VNR500 được nghiên cứu và công bố. Lễ công bố và tôn vinh chính thức Bảng xếp hạng VNR500 năm 2018 dự kiến được tổ chức vào ngày 16/1/2019 tại TP.HCM.

Agribank là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam về tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ, mạng lưới, số lượng khách hàng.
Agribank là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam về tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ, mạng lưới, số lượng khách hàng.

Bảng xếp hạng VNR500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập, kết hợp phân tích các tiêu chí về doanh thu thực tế của doanh nghiệp, tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và các chỉ số khác (chỉ số sinh lời ROA, ROE, uy tín truyền thông của doanh nghiệp…). Đây là năm thứ 9 liên tiếp Agribank đạt Top10 VNR500.

Argibank phát hành 4 triệu trái phiếu

Agribank vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu ra công chúng năm 2018 với số lượng đăng ký chào bán là 4 triệu trái phiếu, tương đương 4.000 tỷ đồng.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, có mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, thời gian 10 năm. Tiền lãi trái phiếu được trả sau, định kỳ 1 năm 1 lần.

Mục đích phát hành trái phiếu đợt này là tăng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay của khách hàng, đồng thời tăng vốn cấp 2 để đáp ứng các tỷ lệ bảo đảm an toàn hoạt động và tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho khách hàng. 

Việc Agribank được tôn vinh tại vị trí thứ 7 trong TOP500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và vị trí thứ nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam tại Bảng xếp hạng năm 2017 đã khẳng định vị thế vượt trội của Agribank trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với thành tích về quy mô doanh thu. Đồng thời, điều này cũng ghi nhận thành quả xứng đáng đối với những nỗ lực của cả hệ thống Agribank trong việc đổi mới, cải tiến hoạt động kinh doanh theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, phát triển bền vững.

Được thành lập ngày 26/3/1988, đến nay, qua 30 năm phát triển, Agribank là ngân hàng thương mại duy nhất mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Đây cũng là ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam về tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ, mạng lưới, đội ngũ nhân viên, số lượng khách hàng.

Đến ngày 30/11/2018, Agribank có tổng tài sản đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng, nguồn vốn huy đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt trên 1,1 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm 73,6% tổng dư nợ và chiếm 51% thị phần tín dụng của ngành ngân hàng đầu tư lĩnh vực này. Agribank hiện cung ứng trên 200 sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích.

Kết thúc 11 tháng năm 2018, lợi nhuận trước thuế của Agribank ước đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Là một trong các ngân hàng thương mại nhà nước đóng vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của một ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước trong việc dẫn dắt hệ thống các tổ chức tín dụng thực thi nghiêm túc, có hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Trong Chiến lược phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030, hướng đến cổ phần hóa, Agribank xác định tăng cường huy động vốn, cung cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế gắn với phát triển, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực trong đầu tư, hỗ trợ phát triển và cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Trong đó, Agribank chú trọng khâu đột phá chiến lược trong nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực tài chính; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến; phát triển, mở rộng các kênh phân phối sản phẩm dịch vụ tới khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường…, qua đó góp phần nâng cao vị thế cạnh tranh của Agribank trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trong chiến lược phát triển tiến tới cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, Agribank phấn đấu trở thành một trong 150 ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực châu Á vào cuối năm 2020.

Trần Mạnh
Bình luận của bài viết...
close
Top