...

Agribank mang công nghệ Nhật đến với nông dân Việt

InfoMoneySự hợp tác giữa ngân hàng số 1 Việt Nam về nông nghiệp - Agribank và tập đoàn máy nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản – Yanmar, sẽ giúp hàng triệu người nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận máy móc nông nghiệp hiện đại.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ngân hàng Agribank và Tập đoàn Yanmar tại Nhật Bản.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Agribank và Tập đoàn Yanmar tại Nhật Bản.

Giấc mơ công nghệ cao đang gần lại

Tại “thủ phủ lúa” Đồng bằng sông Cửu Long, trước đây, cứ đến mùa gặt, mùa cấy, bà con nông dân lại lũ lượt đổ ra đồng làm việc. Thế nhưng, hiện nay, tại nhiều thôn xã, cứ đến mùa vụ, cả cánh đồng bát ngát chỉ còn vài chiếc máy cấy, máy gặt đập liên hợp cần mẫn làm việc.

Anh Đỗ Văn Được, xã Phú Cường (Tam Nông, Đồng Tháp) chỉ vào 2 chiếc máy cấy, gieo sạ hiệu Yanmar (Nhật Bản) cho biết, trong một vụ, 2 “ngựa chiến” này của anh có thể cấy được tới 300 ha, tức bằng công sức của cả trăm người trước đây.

Làm nông nghiệp hiện đại, sử dụng máy móc công nghệ cao đã phổ biến ở nhiều nước như Nhật Bản, Israel, Hà Lan... song với nhiều người nông dân Việt Nam, điều này vẫn còn là giấc mơ xa vời. Phần nhiều bởi chi phí cho mỗi chiếc máy cấy, máy gặt đập quá lớn, từ 500 -700 triệu đồng.

Tuy nhiên, giấc mơ làm nông nghiệp kiểu công nghệ cao với người nông dân Việt Nam sẽ không còn xa nữa khi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng Tập đoàn Yanmar hợp tác triển khai dự án “Yanmar  - Agribank, công nghệ Nhật cho nông dân Việt”, nhằm đưa máy nông nghiệp chất lượng cao đến với người nông dân, góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar vừa được ký kết nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản. Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Việc hợp tác này cũng là cơ hội lớn cho Agribank và Yanmar cùng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.

Agribank đã và đang chủ động thực hiện đầu tư tín dụng và cung cấp các dịch vụ tiện ích cho các pháp nhân và cá nhân trong và ngoài nước, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Được biết, ngoài việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng cho Yanmar như trả lương cho nhân viên, sản phẩm tiền gửi, tín dụng, ngoại hối, quản trị rủi ro… thì một trong những nội dung quan trọng của việc hợp tác là hai bên sẽ có những hỗ trợ cho khách hàng khi vay vốn Agribank để mua máy nông nghiệp Yanmar.

Cụ thể, Agribank sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho các đại lý bán hàng của Yanmar Việt Nam mở tài khoản, vay vốn, bảo lãnh thanh toán để mua máy móc và thiết bị của Yanmar.  Đồng thời, tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua máy nông nghiệp như máy gặt, máy cấy, hoặc máy làm đất của Yanmar theo đúng quy định hiện hành của Agribank và pháp luật Việt Nam với những ưu đãi về miễn/giảm lãi suất,  phí.

Tập đoàn Yanmar của Nhật Bản có trên 100 năm kinh nghiệm về sản xuất máy móc nông nghiệp, cung cấp sản phẩm cho 190 quốc gia trên thế giới.

Tập đoàn Yanmar hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 và hiện có 32 đại lý với những sản phẩm máy nông nghiệp được nghiên cứu, cải tiến phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam.

Hai bên cũng sẽ xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam. Theo đó, Yanmar Việt Nam nghiên cứu và có chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp.

Phía Agribank thực hiện cho vay để mua máy đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn đáp ứng đủ điều kiện theo các chương trình hỗ trợ cho vay của Chính phủ mà Agribank đang thực hiện. Bên cạnh đó, khách hàng vay vốn còn được hỗ trợ thêm về lãi suất hoặc những hình thức hỗ trợ khác do Agribank và Yanmar phối hợp thực hiện.

Được biết, Yanmar là doanh nghiệp đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển… Rất nhiều loại máy nông nghiệp của Yanmar đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như máy thủy, máy cấy, máy gieo sạ, máy gặt đập liên hợp… Ưu điểm của máy móc do Yanmar sản xuất là được phát triển phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình bùn lầy của đồng ruộng Việt Nam, đồng thời với đó là những chính sách bảo trì, bảo hành uy tín của Yanmar.

Tiên phong rót vốn cho nông nghiệp công nghệ cao

Với sự khuyến khích, hỗ trợ của Chính phủ, làn sóng nông nghiệp công nghệ cao đang dấy lên rầm rộ ở Việt Nam. Mới đây, Chính phủ đã ban hành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, đa số người nông dân vẫn chưa mạnh dạn tiếp cận gói tín dụng này.

Tính đến cuối năm 2016, Agribank có tổng tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng; nguồn vốn huy động trên 924.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của ngân hàng đạt 791.000 tỷ đồng, trong đó, tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn luôn chiếm 70% tổng dư nợ của Agribank và chiếm trên 50% dư nợ của toàn ngành ngân hàng trong đầu tư lĩnh vực này.

Mạng lưới của Agribank phủ kín trên phạm vi toàn quốc với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và một chi nhánh tại nước ngoài; với gần 40.000 lao động, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu thị trường, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Agribank đang duy trì quan hệ đại lý với 858 ngân hàng trên thế giới, trong đó có tới 35 ngân hàng đại lý tại thị trường Nhật Bản, duy trì 2 tài khoản đồng Yên Nhật tại 2 ngân hàng hàng đầu tại Nhật Bản.

 Agribank được Tổ chức Xếp hạng quốc tế Fitch đánh giá, xếp hạng Agribank đạt B+ (ngang bằng mức xếp hạng quốc gia) và Tạp chí The Banker bình chọn đứng thứ 466 trong 1.000 ngân hàng lớn nhất thế giới.

Chính vì vậy, sự hợp tác của ngân hàng lớn nhất Việt Nam về tín dụng nông nghiệp và tập đoàn lớn về máy nông nghiệp Nhật Bản đang mang lại hy vọng cho hàng triệu người nông dân Việt Nam trong tiếp cận máy nông nghiệp công nghệ cao, trước hết là hơn 10 triệu hộ gia đình và cá nhân đang là khách hàng của Agribank.

Với mạng lưới gồm 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã thực sự là một ngân hàng của “tam nông” khi cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng tới từng thôn, bản, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng nông thôn.

Agribank triển khai cho khách hàng vay sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2015.

Nắm bắt được xu thế tất yếu của nông nghiệp công nghệ cao, thời gian qua, Ngân hàng liên tục có những gói vay hỗ trợ người dân mua thiết bị nông nghiệp với lãi suất ưu đãi. Agribank cũng là ngân hàng khởi xướng, tiên phong hỗ trợ vốn cho các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Từ cuối năm 2016, ngân hàng đã đưa ra chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp sạch với quy mô nguồn vốn ưu đãi tối thiểu 50.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5 - 1,5%/năm so với lãi vay thông thường.

Có thể nói, những chính sách cho vay các dự án nông nghiệp, nông thôn với lãi suất ưu đãi của Agribank đã và đang được người dân hưởng ứng nhiệt tình, góp phần đem lại diện mạo mới cho nông nghiệp - nông thôn Việt Nam.

Trần Mạnh
Bình luận của bài viết...
close
Top