...

Ấn Độ rút khỏi lưu thông, thu hồi các tờ tiền mệnh giá lớn

InfoMoneyCác nhà kinh tế nhận định biện pháp rút các tờ tiền mệnh giá lớn khỏi lưu thông đã có tác động tích cực, trong đó có việc tiền mặt được đưa vào hệ thống ngân hàng và giúp giảm chi phí đi vay.
Đồng 1.000 rupee được Ấn Độ thu hồi, rút khỏi lưu thông
Đồng 1.000 Rupee được Ấn Độ thu hồi, rút khỏi lưu thông

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) vừa công bố báo cáo thường niên cho hay, người dân Ấn Độ đã nộp lại gần như toàn bộ các tờ tiền mệnh giá lớn với tổng giá trị ước khoảng 15.400 tỷ Rupee (242 tỷ USD), vốn bị Chính phủ đưa ra khỏi lưu thông từ cuối năm ngoái. Hiện 15.280 tỷ Rupee tiền mệnh giá lớn đã được RBI thu về.

Ngày 8/11/2016, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố rút khỏi hệ thống tài chính nước này hai loại tiền mệnh giá 500 Rupee (7,5 USD) và 1.000 Rupee (15 USD) nhằm chống trốn thuế và tham nhũng.

Tuy nhiên, dường như phần lớn số tiền thu hồi được là từ các cá nhân, chứng tỏ rằng lượng tiền mặt không minh bạch không quá lớn. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Arun Jaente nhấn mạnh rằng việc ngừng lưu hành các tờ tiền mệnh giá lớn không chỉ nhằm mục đích phát hiện các tài sản “đen”, mà còn hoàn thiện quá trình số hóa mạng lưới thuế, giảm bớt tình trạng trốn thuế, cũng như hạn chế tài trợ khủng bố.

Các nhà kinh tế nhận định biện pháp rút các tờ tiền mệnh giá lớn khỏi lưu thông đã có tác động tích cực, trong đó có việc tiền mặt được đưa vào hệ thống ngân hàng và giúp giảm chi phí đi vay.

Uyên Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top