...

Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, rủi ro sẽ được phân tán

InfoMoneyÔng Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, mặc dù có những rủi ro nhất định, song trong chiến lược phát triển tín dụng, OCB dành tới 80% cho phân khúc khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
.
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông.

OCB vừa nhận được khoản vay 100 triệu USD từ Công ty Tài chính quốc tế (IFC). Vậy OCB đã đáp ứng những điều kiện gì để nhận được gói tín dụng này, thưa ông?

IFC là đối tác lâu năm của OCB. Đối với chúng tôi, quan hệ hợp tác với IFC mang tầm vóc chiến lược và giữ vai trò quan trọng, hỗ trợ nhiều lĩnh vực hoạt động của OCB. Tuy vậy, để có được nguồn tài trợ nói trên, OCB cũng phải chứng minh được năng lực của mình và đáp ứng các điều kiện mà đối tác đưa ra một cách nghiêm ngặt, khắt khe, bởi đây là nguồn vốn vay tín chấp IFC cho OCB vay để cho vay lại.

Gói tín dụng này sẽ được giải ngân cho OCB như thế nào?

Gói tín dụng trung dài hạn này sẽ giúp OCB mở rộng các hoạt động cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Bởi doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2016 - 2020, OCB luôn hướng tới phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, với tỷ trọng tín dụng dành cho nhóm khách hàng này lên đến 80%.

Tập trung vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa liệu có rủi ro, bởi đây là phân khúc khách hàng được cho là thiếu minh bạch trong quá trình hoạt động và báo cáo tài chính, thưa ông?

Doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện là đối tượng khách hàng trọng tâm mà OCB hướng đến. Vì vậy, với gói tín dụng từ IFC, chúng tôi cam kết mở rộng tín dụng hỗ trợ đến nhóm khách hàng này, giúp các doanh nghiệp phát triển, nâng cao hiệu suất kinh doanh trong điều kiện ngày càng cạnh tranh như hiện nay.

Tôi cho rằng, với việc cung ứng tín dụng thì không chỉ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới rủi ro, mà rủi ro đến từ tất cả khách hàng. Tuy nhiên, khẩu vị rủi ro ở từng phân khúc khách hàng sẽ khác nhau. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa, rủi ro sẽ được phân tán, nên nợ xấu cũng sẽ được phân tán. Thực tế, với doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc cung ứng tín dụng có khó khăn nhất định, nhưng nếu chúng ta tìm hiểu, phân tích và đồng hành cùng với họ, thì các doanh nghiệp này sẽ lớn dần và ngày càng vững mạnh.

Lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay từ gói hỗ trợ trên thế nào?

Mức lãi suất cho vay đối với gói tín dụng 100 triệu USD nói trên khoảng 7%/năm đối với ngắn hạn và khoảng 7,5 -8%/năm đối với vốn trung, dài hạn. Hạn mức cho vay tùy vào cầu vốn của các doanh nghiệp. Hình thức cho vay hoàn toàn tín chấp.

Tôi tin rằng, nguồn vốn trên sẽ góp phần tạo điều kiện hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi có nhu cầu vốn để đầu tư sản xuất và mở rộng kinh doanh. Tuy nhiên, so với số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam hiện nay thì nguồn vốn trên còn rất hạn chế. Vì thế, bằng nỗ lực của mình, OCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh vốn cho nhóm đối tượng doanh nghiệp này.

Ngoài tài trợ vốn, IFC còn cung cấp cho OCB “chương trình tư vấn và hỗ trợ chuỗi cung ứng”. Ông có thể chia sẻ thêm về chương trình này?

“Chương trình tư vấn phát triển Tài trợ chuỗi cung ứng (SCF-Supply Chain Finance)”, gồm 3 giai đoạn: xây dựng mô hình vận hành chuỗi; lựa chọn và tích hợp nền tảng công nghệ kết nối; xây dựng sản phẩm và phát triển kinh doanh. Với sự hỗ trợ của IFC, OCB sẽ xây dựng nền tảng điện tử phục vụ hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ việc cấp vốn cho các giao dịch thương mại một cách minh bạch, hiệu quả.

Vân Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top