...

Chuyện tiền bốn phương

 • Các tỷ phú Pháp dốc tiền sửa Nhà thờ Đức Bà

  Những người giàu nhất Pháp hứa đóng góp 678 triệu USD và nguồn lực thiết kế để trùng tu biểu tượng quốc gia.
 • Người giàu nhất thế giới nhận lương ra sao?

  CEO Amazon nhận mức lương 81.840 USD mỗi năm kèm hàng triệu USD cho các chi phí liên quan đến an ninh và đi lại khác.
 • Nở rộ dịch vụ bán video giàu sang để sống ảo ở Trung Quốc

  Dịch vụ bán những video cảnh giàu sang đang phát triển nhờ nhu cầu từ những người muốn xây dựng hình tượng 'đại gia' trên mạng.
 • Thụy Điển sắp "trình làng" đồng tiền kỹ thuật số e-Krona

  InfoMoneyNhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng ít sử dụng tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank) đang lên kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số có tên e-Krona vào năm 2021.

  Thụy Điển là một trong những quốc gia tiên phong trong việc không sử dụng tiền mặt. Hiện nay, một số ngân hàng tại Thụy Điển hiện không còn xử lý tiền mặt. Nhiều cửa hàng, nhà hàng thậm chí không chấp nhận hình thức trả bằng tiền mặt.

  Theo một cuộc khảo sát của Riksbank năm 2018 cho thấy chỉ có 13% người Thụy Điển trả tiền cho lần mua gần đây nhất bằng tiền mặt, giảm mạnh so với con số 39% trong năm 2010.

  Hưởng lợi nhiều nhất từ điều này là các ngân hàng tư nhân với các giải pháp thanh toán kỹ thuật số, thanh toán không dùng tiền mặt của mình.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, Riksbank đã lên kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số có tên e-Krona vào năm 2021.

  e-Krona có thể được lưu trữ trên thẻ hoặc trong ứng dụng điện thoại di động và từ đó các giao dịch có thể theo dõi được.

  Đồng e-Krona này được Riksbank kỳ vọng giúp người dân Thụy Điển tiếp cận một phương tiện thanh toán được nhà nước bảo đảm, giảm sự phụ thuộc vào các ngân hàng tư nhân.

  Ý tưởng đã được Riksbank đưa vào thử nghiệm trong 2 năm với một số hệ thống thanh toán thí điểm, Riksbank cũng bắt đầu đưa ra các đề xuất cho những thay đổi pháp luật nhằm cung cấp vị thế pháp lý cho đồng e-Krona trong thời gian tới.

  Hải Đăng

  Ông chủ hãng thời trang Uniqlo giàu nhất Nhật Bản

  InfoMoneyTadashi Yanai, người sáng lập kiêm CEO công ty mẹ của Uniqlo, giành lại ngôi giàu nhất Nhật với tài sản ròng 24,9 tỷ USD.
  Theo công bố của tạp chí Forbes hôm 11/4, Tadashi Yanai, 70 tuổi, người sáng lập kiêm CEO của Fast Retailing (công ty mẹ của hãng thời trang Uniqlo) vừa trở thành người giàu nhất Nhật Bản. Trước đó, vị trí này thuộc về Masayoshi Son, chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn SoftBank.

  Giá trị tài sản ròng của ông Yanai tăng 5,6 tỷ USD lên mức 24,9 tỷ USD giúp ông quay lại vị trí người giàu nhất Nhật Bản kể từ năm 2016. Mức tăng này chủ yếu nhờ giá trị Fast Retailing được cải thiện. Yanai và gia đình ông sở hữu 44% cổ phần trong công ty này. Ông Yanai là nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản. Năm nay ông gây chú ý khi tăng lương năm đầu tiên cho nhân viên mới lên 20%.

  Ông Tadashi Yanai xếp thứ 41 trong danh sách tỷ phú thế giới 2019. Ảnh: Asia Society. 

  Ông Tadashi Yanai xếp thứ 41 trong danh sách tỷ phú thế giới 2019. Ảnh: Asia Society.

  Ông Tadashi Yanai hiện đứng thứ 41 trong danh sách tỷ phú thế giới. Ở châu Á, ông chỉ đứng sau chủ tịch tập đoàn Tencent, tỷ phú Trung Quốc Ma Huateng (Mã Hóa Đằng) - người giữ vị trí 20 trong danh sách tỷ phú thế giới với tài sản ròng 38,8 tỷ USD.

  Ông Masayoshi Son tuy "rớt hạng" giàu nhất Nhật Bản nhưng tài sản của ông vẫn tăng 2,1 tỷ USD lên mức 24 tỷ USD chủ yếu nhờ vào cổ phiếu của SoftBank. Son nổi tiếng là tỷ phú liều lĩnh khi đặt cược rất lớn vào các công ty công nghệ toàn cầu thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund của SoftBank trị giá gần 100 tỷ USD.

  Người giàu thứ ba Nhật Bản là ông Takemitsu Takizaki, sáng lập công ty sản xuất các thiết bị cảm biến Keyence trụ sở tại thành phố Osaka. Tài sản ròng của vị tỷ phú này cũng tăng 1 tỷ USD lên mức 18,6 tỷ USD.

  Top 10 người giàu nhất nước Nhật năm 2019 đều là nam giới. Nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Nhật Bản, bà Yoshiko Shinohara, đã bị loại khỏi danh sách sau khi cổ phiếu của bà tại công ty Persol Holdings mất hơn 1/3 giá trị trong năm qua.

  Sơn Nam (vnexpress/Asia Nikkei)

  [Infographic] Châu Á trở thành cái nôi của tỷ phú

  InfoMoneyChâu Á hiện là khu vực có nhiều tỷ phú nhất thế giới và sẽ vượt con số 1.000 tỷ phú vào năm 2023, theo Báo cáo Thịnh vượng (The Wealth Report) 2019 do Naef Prestige và Knight Frank công bố.

  Standard Chartered có thể phải chi trên 1 tỷ USD để nộp phạt

  InfoMoneyStandard Chartered dự kiến sẽ trả hơn 1 tỷ USD để dàn xếp cuộc điều tra gần 5 năm về vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới các dịch vụ mà ngân hàng này cung cấp cho các thực thể của Iran.
  Logo của Standard Chartered tại Hong Kong. (Nguồn: AFP)
  Logo của Standard Chartered tại Hong Kong. (Nguồn: AFP)

  Ngân hàng Standard Chartered dự kiến sẽ phải trả hơn 1 tỷ USD để dàn xếp cuộc điều tra kéo dài gần 5 năm về khả năng vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới các dịch vụ mà ngân hàng này cung cấp cho các thực thể thuộc sự quản lý của Iran ở Dubai.

  Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề liên quan, tổng số tiền ước tính trên cũng bao gồm gần 134 triệu USD án phạt từ Cơ quan quản lý tài chính Anh (FCE).

  Cuộc điều tra của Mỹ một phần xuất phát từ bằng chứng tìm thấy trong cuộc điều tra ngân hàng BNP Paribas của Pháp, vốn đã phải trả khoản tiền phạt cao kỷ lục 8,9 tỷ USD và thừa nhận vi phạm vào năm 2014 trước những cáo buộc có liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

  Hồi năm 2014 đã có nguồn tin cho biết các nhà điều tra phát hiện BNP đã làm ăn kinh doanh với một doanh nghiệp đăng ký ở Dubai và đóng vai trò đại diện "tiền phương" cho một thực tể của Iran.

  Các nhà điều tra cho biết công ty trên cũng đã từng có tài khoản tại Standard Chartered.

  Hai cựu quan chức cấp cao của Standard Chartered hoạt động bên ngoài Dubai cũng bị điều tra khả năng gian lận và có thể phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

  Standard Chartered hồi tháng Hai vừa qua cho biết đã trích ra 900 triệu USD liên quan đến việc dàn xếp các vi phạm đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như hoạt động giao dịch ngoại hối.

  Standard Chartered đã dàn xếp vụ điều tra về vấn đề ngoại hối hồi tháng Hai vừa qua khi ngân hàng này bị cơ quan quản lý ngân hàng New York phạt 40 triệu USD vì đã mưu toan gian lận trong các giao dịch từ năm 2007 - 2013.

  Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

  [Infographic] Top 7 công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới

  InfoMoneyAramco, tập đoàn dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia, là công ty có lợi nhuận năm 2018 cao nhất thế giới, bằng cả Apple, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) cộng lại.

  Nhật Bản chuẩn bị phát hành mẫu tiền giấy mới

  InfoMoneyTheo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản dự định giới thiệu các mẫu tiền giấy mới mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen được bổ sung các đặc tính chống tiền giả tiên tiến.
  Các mẫu tiền giấy mời của Nhật Bản. (Nguồn: Bloomberg)
  Các mẫu tiền giấy mời của Nhật Bản. (Nguồn: Bloomberg)

  Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản dự định giới thiệu các mẫu tiền giấy mới mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen và 1.000 yen được bổ sung các đặc tính chống tiền giả tiên tiến.

  Trên các mẫu tiền mới nói trên lần lượt in hình nhà tư bản Eiichi Shibusawa (1840-1931), nhà giáo dục Umeko Tsuda (1864-1929) và bác sỹ - nhà vi khuẩn học Shibasaburo Kitasato (1853-1931). Các mẫu tiền này được thiết kế từ năm 2004 và sẽ sớm được công bố chính thức.

  Nhà tư bản Shibusawa được biết đến là “cha đẻ của chủ nghĩa tư bản Nhật Bản”. Ông là người sáng lập ngân hàng hiện đại đầu tiên tại Nhật Bản, ngày nay là Ngân hàng Mizuho.

  Nhà giáo dục nổi tiếng Tsuda được nhớ đến như một người tiên phong trong giáo dục cho phụ nữ ở Nhật Bản. Bà đã sáng lập trường đại học nay là Đại học Tsuda ở Tokyo.

  Bác sỹ Kitasato đã giúp tìm ra một phương pháp phòng bệnh uốn ván và bạch hầu. Ông cũng phát hiện ra tác nhân gây truyền nhiễm dịch hạch, cùng năm bác sỹ người Pháp Alexandre Yersin phát hiện ra tác nhân này.

  Các tờ tiền mệnh giá 10.000 yen, 5.000 yen, 1.000 yen hiện đang được lưu hành tại Nhật Bản lần lượt in hình nhà giáo dục Yukichi Fukuzawa (1835-1901), tiểu thuyết gia thời Minh Trị Ichiyo Higuchi (1872-1896) và nhà vi trùng học Hideyo Noguchi (1876-1928).

  Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)

  Tiền điện tử lại phô diễn sức mạnh

  InfoMoneyThị trường tiền điện tử đã gia tăng giá trị gần 50 tỷ USD kể từ đầu năm 2019 tới nay, trở thành một trong những loại tài sản có màn biểu diễn tích cực nhất. Theo đó, các tài sản điện tử đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và chứng tỏ được sức mạnh trong tương lai so với các loại tài sản đầu tư khác.

  Ðà tăng tích cực

  Cryptocurrency Index 30 (CCI30), chỉ số theo dõi 30 loại tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường, đã tăng hơn 40% kể từ đầu tháng 1/2019. Các đồng tiền thuộc chỉ số này chiếm tới 89,9% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa.

  Mặc dù bắt đầu năm theo hướng đi xuống, nhưng CCI30 đã nhanh chóng đảo chiều, xóa bỏ hết mất mát kể từ giữa tháng 2 và giữ đà leo dốc cho tới nay.

  Trong đó, đáng chú ý nhất là đà tăng gần 20% của Bitcoin, đồng tiền điện tử thông dụng nhất, hiện chiếm tỷ trọng hơn 50% giá trị toàn thị trường tiền mã hóa.

  Trong khi đó, đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu mờ nhạt so với thị trường tiền mã hóa. Theo The Financial Times, chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 lần lượt tăng 12,3% và 13,4% kể từ đầu năm tới nay, trong khi chỉ số Nikkei 225 là 11% và FTSE 100 đạt 8%...

  Trung bình, 5 chỉ số chứng khoán chính trên thị trường toàn cầu tăng trưởng 12% kể từ 1/1/2019 tới nay, tương đương ¼ đà tăng của CCI30 trong cùng giai đoạn. 

  Thu hút sự chú ý

  Quỹ lương hưu là đối tượng đầu tư chuyên nghiệp có sự thay đổi chậm rãi bậc nhất. Trong giai đoạn những năm 1950, 1960, quỹ lương hưu gần như tránh xa cổ phiếu, chỉ dồn lực đầu tư trái phiếu. Cho tới nay, các quỹ này đang nắm giữ lượng lớn cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình.

  Kể từ năm 2008, tỷ trọng các tài sản thay thế khác (ngoại trừ trái phiếu) tại các quỹ lương hưu, quỹ đầu tư của Mỹ đã tăng từ mức 7% lên 20%, đạt 7,6 nghìn tỷ USD vào năm 2017.

  Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà việc các quỹ đầu tư chuyên nghiệp bắt đầu để ý tới thị trường tiền điện tử đã tạo tâm lý vững tin hơn cho các nhà đầu tư trên thị trường.

  Trong tuần trước, BlackRock, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 6 nghìn tỷ USD cho biết, quỹ đang trải qua quá trình tái cơ cấu quan trọng, với việc tập trung đầu tư vào các loại tài sản thay thế.

  Dù BlackRock từ chối trả lời cụ thể kế hoạch thâm nhập thị trường tiền điện tử, nhưng hãng này đã tuyển dụng Robbie Mitchnick, nhà tạo lập thị trường với đồng Ripple (tên gọi chung của một loại tiền tệ kỹ thuật số (XRP) và một hệ thống thanh toán mở.

  Mục đích chính của mạng lưới Ripple là giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ thẻ tín dụng, Paypal, ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác với một mức phí rất thấp cùng quá trình xử lý nhanh chóng. Ðáng chú ý, dự án Ripple còn lâu đời hơn cả Bitcoin).

  Mark Yusko, CEO Morgan Creek Capital Management, hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD nhận định, cổ phiếu và trái phiếu có sự gắn kết với các yếu tố như tăng trưởng GDP, lợi nhuận và lãi suất.

  Trong khi đó, mạng lưới tiền điện tử khẳng định giá trị nhờ tăng trưởng người dùng, sự phổ biến và công nghệ. Những thứ này không liên quan tới các phương pháp đo lường truyền thống như cổ phiếu hay trái phiếu.

  Theo đó, nếu muốn tìm một loại tài sản đầu tư theo đúng nghĩa thay thế tài sản đầu tư truyền thống, tiền điện tử chính là câu trả lời phù hợp.

  Trong khi đó, Teddy Fusara, COO Bitwise, quỹ đầu tư theo chỉ số tiền điện tử và nhà quản lý tài sản điện tử đầu tiên trên toàn cầu cho biết, các nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp sẽ không nhanh chóng “đổ bộ” vào thị trường, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hiện diện sẽ sớm đậm nét hơn, nhất là khi các quỹ đầu tư như BlackRock, VanEck và Gemini… đã bắt đầu chuyển mình vào thị trường mới.

  Lam Phong (Đầu tư chứng khoán)
1 2 3 4 5
close

Top