...

Chuyện tiền bốn phương

 • [Infographic] Microsoft - công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới 2019

  Vượt mặt Apple và Alphabet, Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới năm 2019.
 • Chàng trai “trúng số trọn đời” nghỉ việc ngay sau khi thắng giải

  “Người ta hỏi tôi tại sao bỏ việc, tôi trả lời: Vì vừa trúng số!”, một nam công nhân 24 tuổi làm nghề đi giao hàng tiết lộ rằng anh bỏ việc chỉ một ngày sau khi “trúng số trọn đời” với mức chi dùng 10.000 bảng/tháng (tương đương 280 triệu), lĩnh đều đặn mỗi tháng… trong suốt 30 năm.
 • [Infographic] Top 10 gia tộc giàu nhất thế giới

  Waltons, gia tộc sở hữu tập đoàn bán lẻ Walmart, đứng đầu danh sách những gia tộc giàu có nhất thế giới với tổng tài sản 190,5 tỷ USD.
 • 9 thành phố tại Mỹ trả tiền, cấp đất miễn phí mời người đến sống

  InfoMoneyDetroit, Michigan (Mỹ) là hai trong những thành phố đang khuyến khích cư dân mới chuyển đến định cư.

  Để thu hút những người lao động ngoài tiểu bang, một số thành phố của Mỹ đang cung cấp cho cư dân mới những ưu đãi lớn - như tiền trả cho các khoản vay sinh viên và tặng đất miễn phí - để có người chuyển đến ở. Như Lincoln, Kansas đang cung cấp đất miễn phí cho ai sẵn sàng xây nhà trên mảnh đất đó.

  Business Insider đã lên danh sách 9 thành phố đang dành tặng những đặc quyền cực lớn cho cư dân tương lai.

  Hamilton, Ohio

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 1

  Những cử nhân sau khi tốt nghiệp nếu chuyển đến Hamilton có thể được nhận tới 5.000 USD cho khoản vay sinh viên.

  Theo tin tức từ Hamilton-Middletown Journal-News, chương trình “học bổng ngược” bắt đầu từ tháng 2/2018. Những sinh viên tốt nghiệp trong 7 năm qua với bằng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học hay nghệ thuật hoặc những người nợ hơn 5.000 USD tiền học đại học đều đủ điều kiện để vay.

  North Platte, Nebraska

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 2

  Năm 2017, phòng thương mại North Platte bắt đầu chi tới 10.000 USD cho bất kỳ ai chuyển đến đây để làm việc. Điều kiện là nhân viên mới phải đồng ý ở lại công ty của họ trong ít nhất 3năm.

  Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall, Audrey Bellew, 25 tuổi, tốt nghiệp trường luật nói rằng, cô đã sử dụng số tiền tài trợ để trả cho việc di chuyển của mình. Khoản tài trợ cũng giúp trang trải chi phí sinh hoạt trong khi cô học và chuẩn bị cho một công việc tại công ty luật địa phương.

  Thành phố hy vọng chương trình tài trợ này sẽ giúp lấp đầy hàng trăm công việc thiếu nhân lực trong khu vực.

  Detroit, Michigan

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 3

  Bắt đầu từ 2008, Challenge Detroit cung cấp học bổng trả phí cho sinh viên tốt nghiệp đại học ngoài tiểu bang để di chuyển đến sinh sống và làm việc trong thành phố Detroit.

  Mỗi năm, khoảng 30 nghiên cứu sinh được chọn để làm việc với các công ty địa phương và tổ chức phi lợi nhuận, với tùy chọn định cư tại thành phố sau khi chương trình kéo dài 12 tháng kết thúc.

  Marne, Iowa

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 4

  Marne nằm cách Des Moines khoảng một giờ lái xe, hiện đang cung cấp đất miễn phí cho những cư dân mới muốn xây nhà ở đó. Các lô đất thường có giá trị tới chục ngàn USD, diện tích trung bình khoảng 9.600 feet vuông.

  Được tài trợ bởi các khoản đóng góp, chương trình đã bắt đầu một thập kỷ trước để thu hút nhiều công nhân đến thị trấn. Tỷ lệ thất nghiệp của Iowa ở mức 2,6%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ quốc gia là 3,7%.

  Cottonwood Falls, Kansas

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 5

  Cottonwood Falls đã thiết lập một chương trình khuyến khích tài chính độc đáo cho những cư dân mới đủ điều kiện: Trong tối đa 5 năm, Kansas sẽ miễn thuế thu nhập của họ.

  Những người chuyển đến Colby, một thành phố ở Thomas County, có thể nộp đơn xin cả miễn trừ thuế thu nhập và lên tới 15.000 USD tiền trả nợ cho sinh viên. Điều tương tự cũng diễn ra với Oberlin, Eureka và Stockton.

  Burlington, Vermont

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 6

  Kể từ tháng 1/2019, Vermont sẽ trả 10.000 USD trong hai năm cho một số ít công nhân từ xa di dời đến đó - số tiền sẽ giúp trang trải chi phí cho việc di chuyển, phần mềm và phần cứng máy tính, truy cập internet...

  Bằng cách thu hút nhân viên công nghệ ngoài tiểu bang, chương trình tài trợ hy vọng sẽ cải thiện lực lượng lao động già của Vermont. Như tờ The Burlington Free Press lưu ý, tiểu bang này đang già đi nhanh hơn so với phần còn lại của Mỹ và có độ tuổi trung bình cao thứ ba trong cả nước.

  Chương trình toàn tiểu bang không giới hạn ở những người mới đến Burlington, nhưng vì thành phố này là lớn nhất ở Vermont, nó có thể là một nơi hấp dẫn cho cư dân mới.

  Lincoln, Kansas

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 7

  Các lô đất miễn phí ở Lincoln có diện tích từ khoảng 12.000 feet vuông đến 36.000 feet vuông. Chúng có sẵn trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước, theo thông tin từ trang web của thành phố.

  Tulsa, Oklahoma

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 8

  Chương trình Tulsa Remote đang trả tiền cho công nhân từ xa để chuyển đến thành phố. Những người sẵn sàng thực hiện việc di chuyển sẽ nhận được 10.000 USD, một vị trí tại một công ty trong thành phố và một khoản trợ cấp nhà ở.

  Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, bạn phải sẵn sàng di chuyển trong vòng 6 tháng và có một công việc toàn thời gian, từ xa.

  Quận St. Clair tại Michigan

  9 thanh pho tai my tra hang nghin usd de co nguoi den song hinh 9

  Quỹ Come Home Award của St. Clair County đang cho sinh viên tốt nghiệp đại học lên tới 15.000 USD để chuyển đến đó. Để đủ điều kiện, bạn phải có cả nợ sinh viên và bằng cấp về khoa học, công nghệ, nghệ thuật hoặc toán học. Người nhận phải đảm bảo có công việc trong khu vực thành phố trong vòng 120 ngày kể từ khi nhận được giải thưởng, theo trang web của quận./.

  Hoàng Thanh (VOV)

  Trung Quốc sẽ phát hành tiền số

  InfoMoneySau 5 năm nghiên cứu, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ra mắt tiền số nhằm thay thế dần tiền mặt trong lưu thông.

  Tại Diễn đàn Tài chính Trung Quốc mới đây, Phó giám đốc bộ phận thanh toán tại Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Mu Changchun cho biết, các nhà nghiên cứu của họ đã làm việc rất tích cực từ năm ngoái để phát triển các hệ thống ra mắt tiền số. Tuy nhiên, ông chưa tiết lộ thời gian cụ thể.

  Theo vị này, mục đích của PBOC là để tiền kỹ thuật số thay thế tiền mặt trong lưu thông. Tiền kỹ thuật số cũng sẽ hỗ trợ lưu thông và quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

  Tuyên bố này cho thấy PBOC đang hướng tới việc chính thức giới thiệu đồng tiền ảo của mình sau 5 năm nghiên cứu. Việc Facebook thúc đẩy kế hoạch ra mắt đồng Libra gây lo ngại cho các ngân hàng trung ương toàn cầu, trong đó có PBOC.

  PBOC từng nói rằng, tài sản kỹ thuật số phải được đặt dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương để ngăn ngừa rủi ro ngoại hối và bảo vệ chính sách tiền tệ của chính quyền. "Libra phải được coi là một loại ngoại tệ và đặt trong khuôn khổ quản lý ngoại hối của Trung Quốc", một quan chức của Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết.

  Tiền số của PBOC được dự đoán cung cấp cho Bắc Kinh nhiều quyền kiểm soát hệ thống tài chính hơn. Theo các bằng sáng chế được đăng ký, người tiêu dùng vào doanh nghiệp sẽ tải một ví điện tử và đổi nhân dân tệ lấy tiền điện tử. Tuy nhiên, PBOC cũng có thể theo dõi mỗi khi tiền đổi chủ.

  Theo một báo cáo kế hoạch nửa cuối năm 2019 được công bố đầu tháng này, PBOC cho biết sẽ thúc đẩy nghiên cứu tiền điện tử hợp pháp và theo dõi các xu hướng phát triển tiền số ở nước ngoài cũng như Trung Quốc.

  Tú Anh (VnExpress)

  Microsoft vượt Apple để trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới

  InfoMoneyGiá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 202 tỷ USD, tương đương 29% so với năm 2018 - mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ty.

  Theo bảng xếp hạng Top 100 Toàn cầu (Global Top 100) vừa được PwC công bố, giá trị vốn hóa thị trường của 100 công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới đã tăng 1.040 tỷ USD (5%) trong vòng 12 tháng.

  Mức tăng này thấp hơn so với mức tăng 15% trong nghiên cứu năm 2018. Điều này phản ánh các thách thức lớn hơn đến từ thị trường.

  Sự tăng trưởng vốn hóa thị trường trong năm qua chủ yếu nhờ vào các công ty Mỹ, dựa trên nền tảng là môi trường kinh tế vững chắc. Nhóm các công ty Trung Quốc (-4%) và châu Âu (-5%) trong bảng xếp hạng đã giảm sút về vốn hóa thị trường, khác hẳn với năm ngoái.

  Lĩnh vực công nghệ tiếp tục chiếm ưu thế. Tuy nhiên, mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm qua là trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng và viễn thông.

  Đây là năm thứ 5 liên tiếp các công ty Mỹ chiếm hơn một nửa (54%) các vị trí trong Top 100 Toàn cầu. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty này đã tăng 9%, cao hơn trung bình toàn thế giới. Các công ty Mỹ hiện nay chiếm 63% tổng vốn hóa thị trường toàn cầu, cao hơn tỷ lệ 61% năm ngoái.

  Các công ty Trung Quốc (bao gồm Hong Kong, Macao, Đài Loan) là nhóm lớn thứ 2 trong Top 100 toàn cầu về tổng giá trị vốn hóa thị trường. Tuy nhiên, tổng giá trị này đã giảm 4% trong 12 tháng qua do những bất ổn về thương mại quốc tế và tác động lên tâm lý thị trường trong nước. Xu hướng này trái ngược với mức tăng 57% trong năm 2018, khi có thêm 3 công ty Trung Quốc lọt vào Top 100 toàn cầu và 2 công ty vươn lên Top 10.

  Theo PwC, những thách thức địa chính trị, bao gồm sự mơ hồ về Brexit, có khả năng đã tác động đến các công ty có trụ sở tại châu Âu trong bảng xếp hạng trong năm qua. 3 công ty có trụ sở tại châu Âu đã rời khỏi Top 100 toàn cầu. Xét một cách tổng thể thì các công ty châu Âu trong bảng xếp hạng đã giảm 5% giá trị vốn hóa thị trường.

  Lĩnh vực công nghệ tiếp tục đứng đầu về vốn hóa thị trường trong Top 100 Toàn cầu, tiếp theo là tài chính ở vị trí thứ 2 và chăm sóc sức khỏe ở vị trí thứ 3. Tăng trưởng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tiêu dùng và viễn thông đều đạt mức 15%. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ chỉ đạt mức tăng 6% vì một số biến động vào cuối năm 2018. Tài chính là lĩnh vực hoạt động yếu hơn cả và đã giảm 3% về vốn hóa thị trường.

  Các công ty công nghệ và thương mại điện tử tiếp tục áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) ở 4 vị trí đầu; Facebook, Alibaba và Tencent lần lượt ở các vị trí thứ 6, 7 và 8
  Các công ty công nghệ và thương mại điện tử tiếp tục áp đảo Top 10, trong đó Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) ở 4 vị trí đầu; Facebook, Alibaba và Tencent lần lượt ở các vị trí thứ 6, 7 và 8

  Giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đã tăng 202 tỷ USD, tương đương 29% so với năm 2018. Đây là mức tăng tuyệt đối cao nhất trong các công ty và cũng là lý do Microsoft đã vươn lên vị trí đầu bảng. Tiếp sau Microsoft là Apple, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google). Nhóm 4 công ty đầu bảng này có giá trị vốn hóa trung bình cao hơn khoảng 40% so với công ty xếp hạng thứ 5 là Berkshire Hathaway (494 tỷ USD).

  Bên cạnh các công ty đại chúng, PwC cũng đã phân tích giá trị của 100 công ty start-up kỳ lân hàng đầu. Phân tích của PwC cho thấy tổng giá trị của 100 công ty này đã tăng 6% lên 815 tỷ USD tính đến ngày 31/03/2019. Mức tăng này khá tương đồng với các công ty đại chúng. Gần một nửa (48%) trong số 100 kỳ lân hàng đầu đến từ Mỹ, cũng phù hợp với xu hướng của Top 100 Toàn cầu.

  Đáng chú ý, Trung Quốc chiếm khoảng 30% Top 100 start-up kỳ lân, cả về số lượng và giá trị. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ của các công ty đại chúng Trung Quốc trong Top 100 Toàn cầu. Các start-up kỳ lân được coi là một nguồn quan trọng cho các IPO và thương vụ mua lại trong tương lai. Do vậy, có thể dự đoán rằng sẽ có thêm các công ty Trung Quốc lọt vào Top 100 Toàn cầu trong thời gian tới.

  Nghiên cứu Top 100 Toàn cầu của PwC phân tích 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất toàn thế giới và so sánh sự thay đổi của bảng xếp hạng này qua từng năm. Phân tích này được tiến hành từ ngày 31/03/2018 đến ngày 31/03/2019 và sử dụng dữ liệu giá trị vốn hóa thị trường với đơn vị tiền tệ là USD, theo vị trí địa lý. Tất cả các dữ liệu thị trường đều do Bloomberg cung cấp và chưa được PwC kiểm chứng độc lập.

  Thanh Huyền

  HSBC tốn tiền nộp phạt vì giúp khách hàng... trốn thuế

  InfoMoneyTrong mấy năm qua, các nước châu Âu đã thu hồi được hàng chục tỷ Euro tiền thuế và tiền phạt chỉ nhờ phân tích các dữ liệu một nhân viên Ngân hàng HSBC tiết lộ.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Tuần trước, báo chí châu Âu một lần nữa lại viết về vụ rò rỉ dữ liệu khách hàng của Ngân hàng HSBC khi ngân hàng này vừa chấp thuận nộp gần 300 triệu Euro tiền phạt cho Vương quốc Bỉ để khỏi phải bị truy tố ra toà vì đã tiếp tay cho hơn 3.000 người Bỉ trốn thuế.

  Tờ Le Soir của Bỉ ra tuần trước cho biết, Thanh tra thuế của Bỉ đã xử lý 777 hồ sơ trốn thuế, liên quan đến khoảng hơn 3.000 người Bỉ, đa số là dân buôn kim cương - những người này đã được chi nhánh HSBC tiếp tay cất giấu 6,2 tỷ Euro trong các tài khoản lập tại Thuỵ Sỹ. Từ những hồ sơ này, Vương quốc Bỉ truy thu được 508,2 triệu Euro cả tiền thuế chưa nộp lẫn tiền phạt trốn thuế. Như vậy, cuộc điều tra vụ HSBC đã mang về cho nước Bỉ tổng cộng 800 triệu Euro, nếu như cộng cả 400.000 Euro chi phí điều tra HSBC phải trả cho phía Bỉ.

  Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2008, khi một nhân viên Ngân hàng HSBC tên là Hervé Falciani nộp cho Chính phủ Pháp một lượng dữ liệu khổng lồ, bao gồm hồ sơ và danh sách 81.000 tài khoản bí mật người Pháp mở tại HSBC nhằm trốn thuế. Theo tờ Người Paris, Bộ trưởng Bộ Ngân sách Pháp lúc đó đã không công bố danh sách, mà chỉ nói Chính phủ Pháp đã biết rõ ai đang cất giấu bao nhiêu tiền ở Thụy Sĩ. Những người này nếu tự giác khai báo và đóng các loại thuế liên quan sẽ được xem như vô tội, còn đợi tới khi bị gọi tên trách nhiệm sẽ lớn.

  Cách làm trên đã có hiệu quả khi trong năm 2009, 950 triệu Euro đã từ các tài khoản bí mật ở HSBC Thuỵ Sĩ quay về với nước Pháp. Trong những năm tiếp theo, có thêm 7,3 tỷ Euro nữa chôn giấu tại HSBC được người Pháp khai báo, nâng tổng số tiền được minh bạch hoá lên 8,5 tỷ Euro.

  Năm 2015, vụ việc trở thành bê bối ở cấp độ toàn cầu. Tờ Thời báo Thuỵ sĩ cho biết, tổng cộng đã có hơn 106.000 khách hàng, từ 203 quốc gia và vùng lãnh thổ, cất giấu 102 tỷ USD tại Ngân hàng HSBC nhằm trốn các loại thuế liên quan lẽ ra phải đóng tại nước mình, trong đó có cả những khoản tiền bị tình nghi là từ tham nhũng hoặc là lợi nhuận từ buôn bán vũ khí. Từ lúc đó thanh tra thuế của nhiều nước đã vào cuộc và đã thu hồi được nhiều tỷ USD tiền thuế, tiền phạt.

  Lê Hồng Quang (VTV)

  Dầu thô - "Vũ khí" tiếp theo của Trung Quốc với Mỹ

  InfoMoneyTrung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, từng là khách hàng tiềm năng với các nhà sản xuất Mỹ, cho tới trước khi thương chiến nổ ra.
   Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
  Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

  Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo, Trung Quốc có thể giảm đáng kể lượng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ trong những tuần tới, theo CNBC. Động thái được đưa ra sau những căng thẳng thương mại mới đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố đánh thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn Bắc Kinh sau đó liên tục hạ giá nhân dân tệ (CNY), khiến Mỹ cáo buộc nước này là quốc gia thao túng tiền tệ.

  Tranh chấp thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc hơn một năm gần đây đã khiến giá dầu lao dốc, phần lớn do lo ngại khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể là suy thoái kinh tế tại Mỹ.

  Phiên giao dịch ngày thứ tư (7/8), khi căng thẳng Mỹ - Trung được dự báo chuyển thành cuộc chiến tiền tệ, giá dầu đã xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khi giảm gần 5%. Giá dầu WTI "bốc hơi" hơn 22% so với mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá dầu Brent cũng lao dốc 24% kể từ mức đỉnh.

  Dù các nhà mua hàng Trung Quốc gần đây đã quan tâm trở lại với dầu thô từ Mỹ khi lượng nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, đạt 292.000 thùng mỗi ngày trong tháng 6 theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Stephen Brennock - nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM Oil Associates dự báo, những căng thẳng thương mại có thể đảo ngược xu hướng này.

  "Xuất khẩu dầu thô từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ ngưng trệ, thậm chí dừng hẳn", Brennock cho biết trong một email trả lời CNBC.

  Matthew Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng Trung Quốc không còn nhiều dư địa để trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, nên dầu thô có thể sẽ bị xem xét đánh thuế. Smith cũng dự báo, những người mua hàng Trung Quốc sẽ phải "lo lắng" nếu điều này xảy ra.

  Michal Meidan, giám đốc chương trình năng lượng Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu Oxford cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ đánh thuế lên hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm cả dầu thô, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết tăng thuế từ đầu tháng 9.

  Trunng Quốc trở thành một trong những khách hàng thân thiết nhất của Mỹ sau khi Washington dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu dầu thô từ tháng 12/2015. Năm ngoái, nước này thậm chí còn nhăm nhe vượt Canada - quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất từ Mỹ.

  Tuy nhiên, sự quan tâm của Bắc Kinh với "vàng đen" từ nền kinh tế đứng đầu thế giới đã giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Tháng 8/2018, Trung Quốc còn tuyên bố dừng nhập dầu từ Mỹ dù trước đó một tháng, các nhà mua hàng từ nước này nhập gần 12 triệu thùng dầu.

  Nếu tăng thuế dầu thô nhập khẩu từ Mỹ, đây sẽ được xem là biện pháp trả đũa tiếp theo của Trung Quốc khi căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang. Quyết định hạ giá nhân dân tệ mới đây được xem là đòn đáp trả  thu hút sự chú ý, sau khi Bắc Kinh để nhân dân tệ giảm qua mốc 7 CNY đổi 1 USD, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính.

  Nếu cuộc chiến thuế quan tiếp tục bị đẩy lên cao, "một USD khi đó sẽ đổi được tới 7,5 CNY" nếu điều kiện kinh tế và tài chính không thay đổi, Rohit Garg - chiến lược gia tiền tệ tại Bank of America Merrill Lynch nhận xét. Nhiều nhà phân tích cũng dự báo ông Trump sẽ tiếp tục nâng thuế với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 25%, sau các diễn biến gần đây.

  Dữ liệu từ EIA cho biết, dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 2/8. Kết quả này trái với dự báo nguồn cung tại Mỹ giảm 8 tuần liền từ các nhà phân tích. Ở mức gần 439 triệu thùng, dự trữ dầu thô tại Mỹ cao hơn 2% so với mức bình quân 5 năm cùng thời điểm.

  Minh Sơn (VnExpress)

  Japan Display lỗ thêm 786 triệu USD, "cầu viện" từ Apple và các đối tác Trung Quốc

  InfoMoneyCông ty sản xuất màn hình Japan Display Inc. ngày 9/8 thông báo lỗ ròng 83,27 tỷ yen (786 triệu USD) trong thời gian từ tháng 4 - 6/2019 do nhu cầu tấm màn hình điện thoại thông minh sụt giảm và chi phí tái cơ cấu.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019 - 2020, Japan Display cũng đã báo cáo thua lỗ hoạt động 27,48 tỷ yen trên doanh thu 90,42 tỷ yen, giảm 12,5% so với cùng kỳ tài khóa trước đó.

  Japan Display đã rơi vào tình trạng thiếu vốn khoảng 77,2 tỷ yen, trong đó tỷ lệ an toàn vốn ở mức âm 19,3% vào cuối tháng Sáu.

  Công ty Nhật Bản này đã ghi nhận khoản lỗ một lần 51,7 tỷ yen vì nỗ lực cắt giảm chi phí, trong đó có việc ngừng sản xuất một số dòng sản phẩm.

  Tại một cuộc họp báo, Giám đốc tài chính Japan Display Minoru Kikuoka cho biết công ty hy vọng sẽ đạt lợi nhuận trở lại trong nửa cuối năm tài chính này.

  Ngày 7/8, Japan Display đã nhất trí với khoản bơm tiền trị giá 80 tỷ yen từ công ty Harvest Tech Investment Management Co. của Trung Quốc và Oasis Management Co. từ Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cũng như sự hỗ trợ tài chính từ khách hàng lớn nhất của mình là hãng “trái táo khuyết” Apple Inc.

  Theo đó, hạn chót để bơm tiền đã được gia hạn đến ngày 28/8/2020 thay vì vào ngày 30/12/2019 như kế hoạch ban đầu do công ty có thể cần thêm thời gian để nhận được sự chấp thuận cần thiết từ các quan chức ở Nhật Bản và Trung Quốc về kế hoạch cứu trợ này.

  Kế hoạch giải cứu này được đưa ra sau khi nhà sản xuất màn hình vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) TPK Holding Co. và quỹ cổ phần tư nhân CGL cũng của Đài Loan rút khỏi kế hoạch hỗ trợ Japan Display sau nhiều tháng đàm phán.

  Japan Display sẽ tổ chức một cuộc họp cổ đông bất thường vào ngày 27/9 tới để bầu các thành viên hội đồng quản trị mới, trong đó có sự tham gia của đại diện Harvest Tech Investment.

  Trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2019, Japan Display đã phải chịu khoản lỗ ròng trong tài khóa thứ 5 liên tiếp do nhu cầu sụt giảm từ Apple.

  Japan Display được thành lập năm 2012 sau khi sáp nhập các bộ phận sản xuất màn hình hiển thị của Sony Corp, Hitachi Ltd. và Toshiba Corp với sự hỗ trợ từ INCJ Ltd.

  M.H

  SoftBank - Đế chế của tỷ phú có tư duy liều ăn nhiều Masayoshi Son lãi ròng 1.100 tỷ Yen

  InfoMoneySoftBank Group Corp. ngày 7/8 cho biết lợi nhuận ròng của tập đoàn tăng lên mức cao kỷ lục 1.120 tỷ yen (10,6 tỷ USD) trong 3 tháng từ tháng 4-6/2019.
  Tỷ phú Masayoshi Son
  Tỷ phú Masayoshi Son

  Báo cáo của SoftBank cho thấy lợi nhuận ròng của tập đoàn trong quý kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua tăng hơn ba lần so với mức 313,69 tỷ yen ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

  Kết quả này có được một phần nhờ khoản lợi nhuận đặc biệt đến từ việc bán một phần cổ phần của tập đoàn tại Alibaba Group Holding Ltd. – “ông lớn” về thương mại điện tử của Trung Quốc.

  Với kết quả kinh doanh nói trên, SoftBank ghi nhận khoản lợi nhuận ròng tính theo quý lớn nhất trong số 400 doanh nghiệp lớn niêm yết cổ phiếu tại các sàn giao dịch do Japan Exchange Group Inc điều hành kể từ năm 2004, khi công ty chứng khoán Nomura Holdings Inc. bắt đầu thu thập số liệu.

  Đây cũng là lần đầu tiên SoftBank đạt lợi nhuận ròng theo quý hơn 1.000 tỷ yen, theo Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) SoftBank Group Masayoshi Son.

  Lợi nhuận hoạt động của SoftBank trong quý vừa qua đứng ở mức 688,82 tỷ yen, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn đạt doanh thu 2.340 tỷ yen, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

  K.Dung (BNEWS/TTXVN)
1 2 3 4 5
close

Top