...

Chuyện tiền bốn phương

 • Người trúng Jackpot 300 tỷ đồng đã đến nhận giải

  Gần 2 tuần từ khi thông báo có người trúng, chi nhánh Hải Phòng của Vietlott mới tiếp nhận vé số hợp lệ từ một khách hàng Hà Nội.
 • Tiêu chuẩn giàu có của người Mỹ là gì?

  Một số người Mỹ nghĩ rằng mình giàu nếu có từ 2,4 triệu USD, trong khi đó, số khác ưu tiên những tiêu chí trừu tượng hơn.
 • Châu Phi xây dựng khu vực mậu dịch tự do có GDP hơn 3.000 tỷ USD

  Đàm phán thành lập Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi bắt đầu từ năm 2015. Đến trung tuần tháng 5/2018, một số nước như Ghana và Kenya đã phê chuẩn thỏa thuận này. Khi khu vực mậu dịch tự do này ra đời, sẽ tạo ra khối có tổng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới hơn 3.000 tỷ USD.
 • Giá của nhiều đồng tiền số chủ chốt đang lao dốc

  InfoMoneyTrong số 10 đồng tiền mạnh nhất trên thị trường tiền số, có tới 9 đồng đang giảm giá, trong đó có Bitcoin, Enthereum, Ripple...

  Theo thông tin từ Coinmarketcap, giá nhiều đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền số hôm nay (15/5) đang lao dốc.

  Giá đồng Bitcoin hiện được giao dịch ở mức 8.689 USD, giảm 0,09% so với cùng thời điểm của phiên giao dịch trước.

  Vốn hóa thị trường Bitcoin là hơn 149 tỷ USD, và số đồng tiền cung ứng ra là 17.033.925 đồng.

  Bảng theo dõi một số đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)
  Bảng theo dõi một số đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)

  Ngoài Bitcoin, hàng loạt đồng tiền số chủ chốt khác cũng đang lao dốc. Cụ thể, đồng Ethereum giảm 0,52% xuống còn trên 726 USD. Đồng Ripple giảm 0,45% xuống còn 0,737 USD. Đồng Bitcoin Cash (phiên bản phân tách từ Bitcoin) giảm mạnh 3,81% xuống còn 1.413 USD, đồng EOS giảm tới 5,40% xuống còn14,1 USD.

  Trong số 10 đồng tiền mạnh nhất trên thị trường tiền số, chỉ có đồng Litecoin hôm nay tăng giá. Giá đồng Litecoin tăng 2,74% lên ngưỡng 147,61 USD.

  Kênh CNBC dẫn lời ông Robert Sluymer, giám đốc điều hành và nhà chiến lược về kỹ thuật của Fundstrat Global Advisors, cho rằng, những rủi ro từ các quy định siết chặt quản lý tiền kỹ thuật số đang dần chạm đáy, do đó, những đồng tiền này đang dần hồi phục.

  Ông Sluymer cho biết thêm, trong lịch sử, Bitcoin đã tăng giá sau sự kiện Consensus - một trong những sự kiện lớn nhất diễn ra trong tuần lễ Bitcoin. Năm 2015, đồng tiền ảo này đã tăng tới 23% giá trị, sau đó tiếp tục tăng 10% sau sự kiện năm 2016 và con số này của năm 2017 thậm chí đạt tới gần 70%.


  Trần Ngọc (VOV.VN/Coinmarketcap)

  Argentina: Đồng Peso mất 13% giá trị chỉ sau 2 tuần, lãi suất lên mức kỷ lục 40%

  InfoMoneyNgân hàng Trung ương Argentina (BCA) buộc phải can thiệp vào thị trường hối đoái trong nước bằng cách bán ra 1 tỷ USD trong 1 ngày, nhằm ngăn chặn đà lao dốc của đồng Peso nội tệ bất chấp việc chính phủ nước này đã kêu gọi sự trợ giúp tài chính của các tổ chức quốc tế nhằm ổn định tình hình.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Sau khi có sự can thiệp của BCA, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/5 (giờ Argentina) đồng Peso hồi phục với mức đóng cửa là 23,72 Peso/USD.

  Trước đó, vào đầu phiên giao dịch, đồng Peso đã lao dốc và mất giá mạnh khi vượt mốc 24 Peso/USD.

  Như vậy, chỉ trong hai tuần gần đây, đồng Peso của quốc gia Nam Mỹ Argentina đã mất 13% giá trị so với đồng USD bất chấp việc BCA cũng đã áp dụng một loạt biện pháp can thiệp, bao gồm cả việc tăng lãi suất lên mức kỷ lục 40%.

  Bên cạnh đó BCA cũng đã phải bán ra hơn 6 tỷ USD để chặn sự hỗn loạn của thị trường.

  Theo Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri các diễn biến trên thị trường hối đoái trong thời gian qua do nguyên nhân từ bên ngoài.

  Chính phủ Argentina đã phải viện tới sự trợ giúp của các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IDB).

  Uyên Linh

  Bank of America dự báo giá dầu mỏ thế giới sẽ tăng lên 100 USD/thùng

  InfoMoneyCác nhà phân tích của Bank of America (Mỹ) cho rằng, năm 2019, giá dầu mỏ thế giới có thể quay trở lại mức 100 USD/thùng.
  Tình hình Iran hiện nay có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu mỏ thế giới
  Tình hình Iran hiện nay có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung dầu mỏ thế giới

  Theo ý kiến các chuyên gia Bank of America, kịch bản trên là có thể nếu tình hình tại Venezuela và Iran - hai nước xuất khẩu lớn dầu mỏ - dẫn đến gián đoạn nguồn cung cho thị trường thế giới.

  Các nhà phân tích cho rằng, trong 18 tháng tới, sẽ có những thay đổi trong cán cân cung - cầu trên thị trường dầu mỏ thế giới. Theo đó, giá dầu thô Brent - hiện ở mức 77 USD/thùng (ngày 10/5/2018) sẽ tăng lên 90 USD/thùng trong quý II/2019, thậm chí cao hơn nữa.

  Như vậy, Bank of America là ngân hàng đầu tiên trong số các ngân hàng lớn của Mỹ dự báo giá dầu mỏ quay trở lại mức cao của năm 2014.

  Trong khi đó, Tập đoàn Goldman Sachs dự báo giá dầu thô Brent chỉ tăng lên mức 82,5 USD/thùng, sau đó lại có xu hướng giảm trong năm 2019.

  Trần Vượng

  Alstom bán hết vốn trong 3 liên doanh với General Electric để thu về hơn 3 tỷ USD

  InfoMoneyNgày 10/5, Tập đoàn công nghiệp Alstom của Pháp thông báo, họ vừa ký kết một thỏa thuận trị giá hơn 3 tỷ USD với General Electric (Mỹ).

  Theo đó, Alstom rút khỏi 3 liên doanh để nhận số tiền là 2,594 tỷ euro (tương đương 3,08 tỷ USD) từ General Electric. Đó là 3 liên doanh về truyền tải điện, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

  Theo thỏa thuận, 3 liên doanh này sẽ được được bàn giao hoàn toàn cho General Electric vào ngày 2/10/2018.

  Việt Nga

  Nhiều đồng tiền số chủ chốt vẫn đang tăng giá

  InfoMoneyNhiều đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền số vẫn đang tăng giá, bất chấp các giao dịch tiền ảo đang bị nhiều quốc gia siết chặt quản lý.

  Thông tin từ trang coinmarketcap.com cho thấy, giá của nhiều đồng tiền số chủ chốt hôm nay (10/5) vẫn đang đi lên, trong đó có những đồng tiền hàng đầu như Bitcoin, Bitcoin Cash, Enthereum, Litecoin...

  Bảng theo dõi các đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)
  Bảng theo dõi các đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)

  Giá Bitcoin hôm nay tăng nhẹ, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 9.345 USD, tăng 1,67% so với cùng thời điểm phiên trước. Đây là mức giá tương đổi ổn định trong vòng hơn một tuần qua.

  Vốn hóa thị trường Bitcoin đạt trên 159 tỷ USD, và số đồng tiền cung ứng là 17.319.180 đồng.

  Ngoài Bitcoin, có nhiều đồng tiền số chủ chốt khác cũng đang lên giá, trong đó phải kể đến đồng Bitcoin Cash - phiên bản phân tách từ Bitcoin (tăng 4,63%), hiện giao dịch ở ngưỡng 1.660 USD.

  Đồng Enthereum tăng 1,14% so với cách đây 24 giờ, lên mức trên 755 USD, trong khi giá đồng Litecoin tăng 0,35% lên hơn 159 USD.

  Một số đồng tiền giảm giá bao gồm Ripple, Stellar, IOTA, TRON và NEO.

  Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tâm lý tích cực đang dần quay lại thị trường tiền số sau quý I/2018 được đánh giá khá thất vọng.

  Việc kết thúc mùa thuế tại Mỹ, các đồng tiền mới được đưa vào giao dịch, tiềm năng cho gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) tại một số khu vực như Hàn Quốc là những yếu tố kéo các nhà đầu tư dần trở lại.

  Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, nhiều nhà đầu tư vẫn đang lo lắng về tương lai của Bitcoin khi Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) dự định tiến hành điều tra đối với nhiều đồng tiền ảo phổ biến.


  Trần Ngọc (VOV.VN/Coinmarketcap, WSJ)

  Walmart đầu tư 16 tỷ USD để nắm cổ phần chi phối tại Flipkart

  InfoMoneyWalmart vừa đạt được thỏa thuận mua cổ phần chi phối tại Flipkart, hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất của Ấn Độ.
  Flipkart hiện có giá trị khoảng 20,8 tỷ USD
  Flipkart hiện có giá trị khoảng 20,8 tỷ USD

  Theo đó, Walmart, hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 16 tỷ USD để thâu tóm 77% cổ phần tại Tập đoàn Flipkart. Ông Binny Bansal, đồng sáng lập của Flipkart và các cổ đông khác nắm số cổ phần còn lại. Tập đoàn bán lẻ trực tuyến khổng lồ này của Ấn Độ hiện có giá trị khoảng 20,8 tỷ USD.

  Đây là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của Walmart, tạo cơ hội lớn cho Walmart thâm nhập thị trường thương mại điện tử Ấn Độ - được Morgan Stanley định giá khoảng 200 tỷ USD. Đồng thời, việc thâu tóm Flipkart cũng tạo thêm sức mạnh để Walmart cạnh tranh trên sân chơi thương mại điện tử toàn cầu.

  Ngọc Lan Chi

  Châu Á trở nên kém hấp dẫn đối với các sàn tiền ảo quy mô lớn

  InfoMoneyTờ Nikkei Asian Review cho hay, các sàn giao dịch tiền ảo đang rút dần khỏi châu Á khi thị trường này siết chặt quản lý.

  Theo đánh giá của tờ Nikkei Asian Review, châu Á đang trở thành thị trường kém hấp dẫn đối với sàn giao dịch tiền ảo quy mô lớn do các quy định quản lý tiền ảo không ổn định. Giới chức châu Á liên tục siết quản lý thị trường tiền ảo.

  Có ít nhất 3 sàn giao dịch đã công bố hoặc lên tiếng về ý định rời khỏi khu vực châu Á.

  Nhiều sàn giao dịch đã mất kiên nhẫn và rút khỏi thị trường châu Á.
  Nhiều sàn giao dịch đã mất kiên nhẫn và rút khỏi thị trường châu Á.

  Hồi tháng 4 vừa qua, sàn giao dịch tiền ảo Kraken có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) đã thông báo sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng ở Nhật Bản.

  Sàn Kraken dự tính sẽ ngừng nhận tiền đầu tư từ Nhật Bản - một trong những thị trường giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới. Kraken hiện là sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 13 trên thế giới. Những khách hàng hiện nay tại Nhật của Kraken sẽ bị ngừng giao dịch vào giữa tháng 6/2018 và họ phải rút tiền ra ngay trong tháng này.

  Siết chặt quản lý

  Các nhà phân tích cho rằng, chi phí liên quan tới các quy định mới tại Nhật Bản là lý do chính khiến Kraken quyết định rời đi.

  Đầu năm 2018, một cú sốc lớn xảy ra khi sàn Coincheck của Nhật Bản bị tấn công và đánh cắp số tiền ảo NEM trị giá hơn 500 triệu USD khiến cộng đồng tiền ảo "choáng váng". Ngay sau đó, các nhà quản lý Nhật Bản đã siết chặt quản lý đối với các sàn giao dịch tiền ảo.

  Hồi giữa tháng 4, Monex Group đã mua lại Coincheck với giá 33 triệu USD. Đến cuối tháng, Coincheck đã thông báo lãi 491 triệu USD trong năm tài chính 2017, bất chấp việc phải đền bù cho các nhà đầu tư khoảng 47,3 tỷ yên (tương đương 432 triệu USD) cho vụ mất tiền ảo NEM.

  Mặc dù lợi nhuận của Coincheck cho thấy các sàn giao dịch tiền ảo có thể thu lãi cao, nhưng chi phí cho việc duy trì hoạt động tại Nhật Bản ngày càng đắt đỏ.

  Mới đây, sàn giao dịch tiền ảo Binance (Hong Kong) - một trong những sàn tiền ảo lớn nhất thế giới về giá trị giao dịch - đang rời khỏi châu Á để chuyển đến Malta, một quốc đảo nhỏ nằm ở vùng Địa Trung Hải.

  Sàn giao dịch Bitfinex cũng đang tìm cách rời khỏi Hong Kong và chuyển sang Thụy Sĩ.

  Ngoài ra, Trung Quốc cũng bắt đầu siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo vào năm ngoái, khi một số sàn giao dịch bị buộc phải đóng cửa.

  Ủy ban Chứng khoán Hong Kong đã gửi thư cảnh báo về hoạt động của các sàn giao dịch không được chấp thuận, trong đó có Binance.

  Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự đến các sàn giao dịch đang hoạt động tại nước này.

  Cảnh báo lừa đảo liên quan đến tiền ảo

  Giá Bitcoin - đồng tiền mạnh nhất trên thị trường tiền số hiện nay - đang dao động quanh mức 9.000 USD, chưa bằng một nửa so với mức đỉnh thiết lập vào hồi tháng 12 năm ngoái.

  Biến động giá của đồng Bitcoin từ năm 2017 đến nay (tháng 5/2018). (Nguồn: Coindesk)
  Biến động giá của đồng Bitcoin từ năm 2017 đến nay (tháng 5/2018). (Nguồn: Coindesk)

  Tuy nhiên, khối lượng giao dịch hàng ngày của đồng Bitcoin - một trong những yếu tố sống còn của các sàn tiền ảo - không giảm tương ứng với giá trị của đồng tiền này.

  Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu siết quản lý các loại tiền ảo trong đó có Bitcoin.

  Chỉ thị của Thủ tướng có nội dung yêu cầu lãnh đạo một số bộ ngành và các địa phương tăng cường xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo liên quan đến tiền ảo.

  Để hạn chế những rủi ro, hệ lụy cho xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật. Các giao dịch nào đáng ngờ liên quan đến tiền ảo cần phải được báo cáo ngay.


  Trần Ngọc (VOV.VN/asia.nikkei.com)
1 2 3 4 5
close

Top