...

Chuyện tiền bốn phương

 • Săn lùng tiền lì xì in hình con heo

  Nhiều loại tiền in linh vật con heo có giá từ 25.000 đến 350.000 đồng được giới kinh doanh săn lùng để phục vụ dịp Tết sắp tới.
 • Năm 2018, lượng kiều hối của người di cư, tị nạn toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

  Theo Laura Palatini - viên chức thuộc Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM: International Organisation for Migration), trong năm 2018, người di cư, tị nạn trên thế giới đã gửi về nước của họ 466 tỷ USD - con số kỷ lục từ trước đến nay.
 • Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố kiện Sky Music đòi bồi thường hơn 3 tỷ

  Tỷ phú Hoàng Kiều tuyên bố sẽ khởi kiện Sky Music và yêu cầu đơn vị này phải đền bù 150.000 USD (hơn 3 tỷ đồng)/1 tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.
 • Trung Quốc sẽ thống trị thế giới trong tương lai?

  InfoMoneyTrung Quốc đã có bốn thập kỷ phát triển ngoạn mục. Nhiều người tin rằng quốc gia này sẽ nhanh chóng thống thị thế giới trong tương lai. Financial Times cho rằng chúng ta không thể kết luận một Trung Quốc như hiện nay sẽ thống trị thế giới trong vài thập kỷ tới.
   Nguồn lao động đang già đi của Trung Quốc cũng sụt giảm nhanh chóng
  Nguồn lao động đang già đi của Trung Quốc cũng sụt giảm nhanh chóng

  Nhưng đó chỉ là một viễn cảnh khả thi, chứ không hề chắc chắn.

  Niềm tin đối với Trung Quốc hiện tại từng có tiền lệ trong lịch sử, như đối với trường hợp của Nhật Bản và Liên Xô. Thế nhưng, những tiên đoán này đều là sai lầm.

  Câu chuyện của Nhật Bản và Liên Xô được cho là phản ánh ba sai lầm lớn. Đó là con người thường ngoại suy từ những dữ kiện trong quá khứ, kết luận vội vã rằng một giai đoạn phát triển kinh tế nhanh chóng chắc chắn sẽ bền vững. Cuối cùng, chúng ta hiện đang phóng đại những lợi ích của một định hướng tập trung so với cạnh tranh kinh tế và chính trị.

  Ngày nay, sự cạnh tranh kinh tế - chính trị gay gắt nhất là sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Góc nhìn bảo thủ cho rằng đến 2040, kinh tế Trung Quốc sẽ lớn mạnh hơn hẳn Mỹ.

  Tuy nhiên, Capital Economics lại cho rằng cách nhìn đó là sai lầm.  Hãng nghiên cứu này cho rằng giai đoạn phát triển ngoạn mục của Trung Quốc đang tiến gần đến hồi kết, với tốc độ khá nhanh.

  Giống như trường hợp của Nhật những năm 1980, một chuỗi chính sách đầu tư khủng và tích lũy nợ nhanh chóng đã giúp Trung Quốc tăng trưởng thần tốc sau khủng hoảng tài chính 2008. Cùng lúc đó, những chính sách ấy cũng khiến quốc gia này dễ rơi vào sự tuột dốc cũng nhanh không kém.

  Trên thực tế, tỷ lệ đầu tư ở mức 44% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2017 của Trung Quốc vốn không hề bền vững. Tỷ lệ đầu tư lớn này đã duy trì được sự tăng trưởng của cung và cầu sau khủng hoảng 2008. Tuy vậy, cổ phiếu vốn công cộng trên đầu người của Trung Quốc đã lớn hơn Nhật Bản, ở một mức thu nhập bình quân đầu người tương đương. Sự hình thành các hộ dân cư ở đô thị đang chậm lại chứng tỏ nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng giảm.

  Hệ quả là, không đáng ngạc nhiên, nguồn lợi nhuận thu về từ đầu tư hoàn toàn đổ sập. Nói ngắn gọn, sự tăng trưởng nhờ đầu tư chắc chắn sẽ kết thúc nhanh chóng.

  Với chính kích thước của mình, Trung Quốc đã thu nhiều lợi lộc từ việc tăng trưởng dựa vào xuất khẩu. Thu nhập theo đầu người của quốc gia này thấp hơn hẳn so với các nền kinh tế tăng trưởng cao ở Đông Á.

  Chính cuộc chiến thương mại với Mỹ đã làm lộ rõ mặt trái của kiểu tăng trưởng trên.

  Nguồn lao động đang già đi của Trung Quốc cũng sụt giảm nhanh chóng. Trong bối cảnh nợ ngày càng tăng, việc duy trì tăng trưởng thần tốc là điều cực kỳ khó.

  Năm 2017, tiêu dùng tư nhân chỉ chiếm 39% GDP. Để khắc phục, tỉ lệ tiết kiệm phải giảm và tỉ lệ thu nhập hộ gia đình trong GDP phải tăng vọt. Cả hai điều này đều rất khó để thực hiện.

  Hiện nay, tín dụng tại Trung Quốc vẫn được ưu tiên phân bổ cho công ty quốc doanh, trong khi sự kiểm soát của chính quyền đối với khối tư nhân ngày càng tăng. Diễn biến này đang dần làm méo mó sự phân bổ nguồn lực, cũng như kiềm hãm quá trình đổi mới và tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi một cuộc khủng hoảng tài chính chính thức bị ngăn chặn.

  Thái Bảo (DNSG)

  Các thương hiệu xa xỉ nguy cơ bị ảnh hưởng từ Trung Quốc

  InfoMoneyCổ phiếu hàng loạt hãng thời trang xa xỉ châu Âu đều mất điểm sau những thông tin không tích cực về kinh tế Trung Quốc.
   Một người đàn ông đi qua cửa hàng Gucci tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN
  Một người đàn ông đi qua cửa hàng Gucci tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNN

  Cổ phiếu các hãng thời trang hàng đầu châu Âu đã bị giảm giá trong phiên giao dịch sau khi Apple thông báo, doanh số iPhone thấp hơn dự kiến trong quý cuối cùng năm 2018 vì kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

  Cổ phiếu của LVMH – hãng sở hữu các thương hiệu Fendi và Louis Vuitton giảm 3%, Burberry giảm 5,8%, Gucci giảm 4%, Swatch – tập đoàn đồng hồ của Thụy Sỹ giảm 3%.

  Nửa đầu năm ngoái, dù kinh tế tăng trưởng chậm, chi tiêu cho hàng xa xỉ tại Trung Quốc vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên, các hãng thời trang châu Âu vẫn chưa công doanh số phần còn lại của năm 2018, trong khi giới đầu tư đang lo ngại sẽ nhận những kết quả không tốt.

  Theo CNN, nếu người Trung Quốc không sẵn sàng chi tiền cho một chiếc iPhone mới, họ cũng có thể dừng việc mua hàng hóa xa xỉ. Đồng thời, một số tín hiệu xấu với các hãng thời trang đắt tiền đã bắt đầu xuất hiện.

  Liên đoàn Công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ (FSWI) cho biết, số lượng đồng hồ bán ra tại Trung Quốc đã sụt giảm trong tháng 11/2018. Trong khi, Viện kinh tế Thụy Sỹ cũng vừa bày tỏ lo lắng rằng, các nhà sản xuất đồng hồ nước này đã giảm kỳ vọng đáng kể với các đơn đặt hàng ba tháng tới.

  Những năm gần đây, các hãng thời trang xa xỉ châu Âu phụ thuộc nhiều vào khách hàng Trung Quốc khi họ chiếm một phần ba lượng khách mua các mặt hàng này trên toàn cầu, theo một báo cáo của hãng nghiên cứu Bain và Altagamma. Bain còn dự đoán, khách hàng Trung Quốc sẽ chiếm một nửa lượng người mua hàng xa xỉ của thế giới vào năm 2025.

  "Trung Quốc là chìa khóa. Do đó, sự biến động của cổ phiếu các hãng thời trang xa xỉ là dễ hiểu", Flavio Cereda – nhà phân tích tại ngân hàng Jefferies nhận định.

  Sau thời gian dài bùng nổ nhanh chóng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chững lại. Mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2018 có thể là tệ nhất kể từ năm 1990 và năm nay được dự báo nhiều khả năng còn thấp hơn.

  "Niềm tin của người tiêu dùng đang giảm xuống ở mức cao trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn", Helen Brand – nhà phân tích tại UBS nói. Brand cũng cho rằng, đồng NDT đang yếu đi cũng khiến người Trung Quốc chi tiêu ở nước ngoài ít hơn. Khoảng hai phần ba lượng hàng hóa xa xỉ được người Trung Quốc mua trong các chuyến đi du lịch nước ngoài.

  Tú Anh (VnExpress)

  Mục tiêu 2019 của tỷ phú Bill Gates là gì?

  InfoMoneyĐồng sáng lập Microsoft mong học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn về bảo vệ quyền riêng tư và đầu tư công nghệ cho giáo dục.

  Trước thềm năm mới, tỷ phú Bill Gates có những chia sẻ truyền cảm hứng đến nhiều người trên thế giới. Trên Twitter, ông viết: "Tôi chưa bao giờ đặt quyết tâm trong năm mới, nhưng tôi sẽ đặt ra một quyết tâm cho năm 2019. Tôi cam kết học hỏi và suy nghĩ nhiều hơn về sự cân bằng giữa quyền riêng tư và bảo mật cũng như việc sử dụng công nghệ trong giáo dục".

  Trong bài viết "What I learned at work this year" (tạm dịch: Những điều tôi học được trong năm nay) để kết lại năm 2018, Bill Gates nói lên những suy nghĩ về nhiều vấn đề trong công việc, cuộc sống. Ông nhận thấy những điều tự hỏi bản thân ở tuổi 63 rất khác so với những thắc mắc năm 20 tuổi. Khi còn trẻ, kết thúc một năm ông chỉ tập trung vào một câu hỏi liên quan đến sự phát triển của Microsoft.

  Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn công nghệ Microsoft. Ảnh: Gatesnote. 

  Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập Tập đoàn Công nghệ Microsoft. Ảnh: Gatesnote. 

  Khi đã ở đỉnh cao sự thành công và giàu có, Bill Gates vẫn đánh giá chất lượng công việc sau một năm nhưng kèm đó là hàng loạt câu hỏi khác. Ông trăn trở: "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình mình chưa? Tôi đã học đủ những điều mới mẻ chưa? Tôi đã gây dựng được những tình bạn mới và đã làm sâu sắc thêm những mối quan hệ cũ chưa? Tôi nhận ra những điều từng khiến tôi phá lên cười năm 25 tuổi càng trở nên ý nghĩa hơn khi về già".

  Các vấn đề liên quan đến sức khỏe được ông đặc biệt quan tâm. Ông viết: "Chúng ta cần rất nhiều sự đổi mới để giải quyết các vấn đề như sốt rét, béo phì, nhưng chúng ta cũng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống".

  Trong năm qua, quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates, chuyên về y tế, đã đạt được một số thành tựu trong nghiên cứu điều trị bệnh Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ) và nghiên cứu vắc-xin uống chống lại căn bệnh bại liệt được thử nghiệm thành công ở Bỉ và Panama. Ngoài ra, dịch cúm và vấn đề chỉnh sửa gen người cũng được Bill Gates đề cập đến. 

  Bên cạnh đó các vấn đề về năng lượng và những yêu cầu hành động bức thiết để cứu trái đất, ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu được ông nhấn mạnh. Ông viết: "Đối với tôi, cách duy nhất để ngăn sự biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tồi tệ là có được một số đột phá về năng lượng sạch".

  Để giải quyết các vấn đề trên, Bill Gates cam kết đặt ra các mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch cụ thể trong năm mới 2019. Ông khẳng định: "Tôi cam kết tìm hiểu và suy nghĩ về hai lĩnh vực chính mà công nghệ có khả năng tạo ra tác động to lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta nhưng cũng làm tăng các vấn đề về đạo đức và xã hội". 

  Thứ nhất là sự cân bằng giữa riêng tư và đổi mới. Trong thời đại công nghệ, làm thế nào để người dùng có thể sử dụng dữ liệu có trên mạng Internet mà vẫn tôn trọng được quyền riêng tư của mỗi cá nhân. 

  Thứ hai là ứng dụng công nghệ trong giáo dục. Ví dụ như phát triển thêm các phầm mềm nhằm cải thiện chất lượng học tập của sinh viên hoặc phát triển công nghệ mới trong giáo dục. 

  Cuối bài viết ông gửi lời chúc đến mọi người: "Tôi hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu hạnh phúc và khỏe mạnh cho năm 2019".   Sơn Nam (vnexpress/Gates Note)

  ECB: Eurozone sẽ ngừng phát hành đồng tiền mệnh giá 500 euro

  InfoMoneyKhu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang tiến tới ngừng in các đồng tiền mệnh giá 500 euro, với phần lớn trong số 19 quốc gia trong khối này sẽ ngừng phát hành đồng tiền có mệnh giá này trong tháng tới.

  Thông báo trên trang chủ của mình, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết đến ngày 27/1/2019, 17 trong số 19 ngân hàng trung ương thuộc Eurozone sẽ không còn tiếp tục phát hành đồng 500 euro. 

  Tuy nhiên, theo ECB, Áo và Đức tiếp tục in đồng tiền này đến ngày 26/4 tới “nhằm đảm bảo thời kỳ chuyển tiếp êm thấm và vì các lý do liên quan đến dịch vụ hậu cần."

  Hồi tháng 5/2016, ECB từng thông báo sẽ ngừng phát hành tiền mới có mệnh giá 500 euro, với thời điểm dự kiến tiến hành vào khoảng cuối năm 2018, do lo ngại đồng tiền có mệnh giá cao này có thể tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp.

  (Nguồn: The Express Tribune)
  (Nguồn: The Express Tribune)

  Đồng 500 euro có mệnh giá lớn nhất tại Eurozone cũng là một trong những đồng tiền có giá trị nhất thế giới, cùng với tờ 1.000 franc Thụy Sĩ (1.017,888 euro).

  Do có giá trị cao và vận chuyển dễ dàng, giới chuyên gia nhận định rằng đồng 500 euro đã trở thành công cụ phục vụ hoạt động rửa tiền và thậm chí là tài trợ khủng bố.

  Theo thống kê của ECB, số lượng tờ bạc mệnh giá 500 euro tuy chỉ chiếm 2,4% tổng lượng tiền được lưu thông, song chiếm trên 20% tổng giá trị lượng tiền đang lưu thông. Tính đến cuối tháng 11/2018. Có đến 521 triệu tờ bạc mệnh giá 500 euro được lưu thông.

  Ngày 1/1/2019 cũng là ngày kỷ niệm 20 năm đồng euro ra đời (1/1/1999-1/1/2019). Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành nhiều lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là "một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU."

  Theo khảo sát hồi tháng 11/2018 của ECB, 74% công dân Eurozone cho rằng đồng euro mang đến lợi ích cho EU, trong khi có 64% ý kiến cho rằng đồng tiền này mang đến lợi ích cho từng quốc gia thành viên.

  Hiện euro là đơn vị tiền tệ được lưu hành phổ biến thứ hai thế giới, sau "đồng  bạc xanh" của Mỹ.

  Phương Hoa (TTXVN/VIETNAM+)

  Lãnh đạo EU: "Euro là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU"

  InfoMoneyNhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999-1/1/2019), lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành nhiều lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là "một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU".
  (Nguồn: swissinfo)
  (Nguồn: swissinfo)

  Phát biểu ngày 31/12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đánh giá "đồng euro đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết, chủ quyền và sự ổn định".

  Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Antonio Tajani nhận định đồng euro ngày nay đã trở nên phố biến hơn với 3 trong 4 công dân châu Âu cho rằng đồng tiền này mang lại lợi ích kinh tế.

  Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh đến sự trưởng thành của đồng euro sau 20 năm thăng trầm để giờ đây trở thành "biểu tượng sức mạnh của EU với tư cách là lực lượng kinh tế, chính trị trên thế giới" và bất chấp "cú sốc" của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đồng tiền này vẫn cho thấy sức sống bền bỉ.

  Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi cho rằng sau 20 năm ra đời, có một thế hệ người châu Âu chỉ biết đến đồng tiền nội tệ duy nhất là euro.

  Trong khi đó, Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng Tài chính Eurozone (Eurogroup) Mario Centeno cho rằng euro đã trở thành "một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của châu Âu".

  Nhân dịp này, lãnh đạo EU cũng nhấn mạnh đền sự cần thiết tiến hành cải cách sâu rộng trong khối nhằm tăng cường sức mạnh của đồng tiền chung này.

  Ra đời ngày 1/1/1999, đồng euro ban đầu chỉ tồn tại như một dạng tiền ảo được sử dụng trong các giao dịch tài chính và kế toán. Ba năm sau đó, năm 2002, đồng tiền này mới chính thức được đưa vào lưu hành và sử dụng.

  Hiện có hơn 340 triệu người tại 19 nước thuộc EU đang sử dụng đồng tiền này trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày dưới dạng tiền giấy và tiền xu.

  Ở thời kỳ đầu, đồng tiền này đã không giành được thiện cảm của người dân châu Âu bởi sự xuất hiện của nó kéo theo tình trạng tăng giá ngoài mong muốn.

  Tại Đức, ero thậm chí còn được nhắc đến với cái tên "teuro" vốn được dùng để mô tả sự đắt đỏ. Tuy nhiên, việc tiêu pha dễ dàng trong qua trình đi lại hay giao dịch thương mại xuyên biên giới mà không cần tiến hành chuyển đổi tiền tệ đã nhanh chóng giúp đồng tiền này "lấy điểm" trong lòng người dân châu Âu.

  Ngày nay, đồng euro ngày càng được ưa chuộng hơn bất chấp tâm lý bài châu Âu và chủ nghĩa dân túy gia tăng tại nhiều nước.

  Theo khảo sát hồi tháng 11 vừa qua của ECB, 74% công dân Eurozone cho rằng đồng euro mang đến lợi ích cho EU, trong khi có 64% ý kiến cho rằng đồng tiền này mang đến lợi ích cho từng quốc gia thành viên.

  Hiện euro là đơn vị tiền tệ được lưu hành phổ biến thứ hai thế giới, sau đồng "bạc xanh" của Mỹ.

  Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

  [Infographic] Những thành phố tuyệt vời nhất để đón năm mới 2019

  InfoMoneyNhững thành phố dưới đây vẫn luôn xứng đáng với danh tiếng là địa điểm tổ chức lễ đón giao thừa tuyệt vời nhất trên thế giới.

  Bán bao lì xì in hình tiền đang sốt thị trường, có vi phạm pháp luật?

  InfoMoneyMẫu bao lì xì in hình ảnh của tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,... đang gây sốt trên thị trường ngày cận Tết Nguyên đán, được mọi người tranh nhau đặt mua với giá 3.000 đồng/chiếc.

  Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết âm lịch nhưng thị trường bao lì xì đã nhộn nhịp khách. Theo đó, các mẫu bao lì xì in hình chú lợn ngộ nghĩnh, hình các cầu thủ của đội tuyển bóng đá Việt Nam hay các câu nói nổi tiếng, câu chúc ý nghĩa,... được rao bán tràn ngập. Đáng chú ý, trên “chợ mạng” gần đây còn xuất hiện tràn ngập mẫu bao lì xì in hình ảnh của tờ tiền Việt mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng,... hay in hình các tờ tiền nước ngoài như: USD, Euro,...

  Theo quảng cáo của người bán, mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3x16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ nhất tới mệnh giá lớn nhất. Đáng chú ý, thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật mệnh giá từ 50.000-500.000 đồng.

  Bao lì xì bằng 'tiền 500 ngàn đồng' gây sốt thị trường Tết
   
  Bao lì xì bằng 'tiền 500 ngàn đồng' gây sốt thị trường Tết
  Bao lì xì in giống hình ảnh tiền thật đât gây sốt thị trường dịp cận Tết

  Ngoài ra, trên các trang mạng cũng xuất hiện mẫu bao lì xì in hình ảnh tiền thật, nhưng thay vì in hai mặt giống hệt tiền thật, mẫu bao lì xì này chỉ in một mặt kèm dòng chữ “chúc mừng năm mới”.

  Các chủ hàng cũng khẳng định, khách mua càng nhiều sẽ có giá càng rẻ, mua trên 200 bao lì xì sẽ được tính giá sỉ.

  Một đầu mối chuyên bỏ sỉ bao lì xì ở Hà Nội cho biết, với mẫu bao lì xì có in hình ảnh các mệnh giá tiền Việt Nam đồng, giá bỏ sỉ tùy vào số lượng khách lấy. Cụ thể, nếu khách lấy trên 500 bao lì xì giá là 450.000 đồng (900 đồng/chiếc), lấy trên 1.000 bao lì xì giá giảm chỉ còn 800.000 đồng (800 đồng/chiếc),...   

  Bao lì xì bằng 'tiền 500 ngàn đồng' gây sốt thị trường Tết
  Ngoài bao lì xì tiền Việt Nam đồng, thị trường còn xuất hiện mẫu bao lì xì tiền nước ngoài

  Với hình thức mới mẻ, độc đáo, mẫu bao lì xì này đang gây sốt trên thị trường, được mọi người tranh nhau đặt mua với giá bán lẻ dao động từ 2.500-3.000 đồng/chiếc.

  Trên diễn đàn mạng xã hội, dân công sở hay giới trẻ khá thích thú với mẫu lì xì tiền này. Song, không ít người băn khoăn rằng liệu mua bán mẫu lì xì này có vi phạm pháp luật không?

  Theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 và Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg, việc sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm.

  Bao lì xì bằng 'tiền 500 ngàn đồng' gây sốt thị trường Tết
   

  Cách đây không lâu, một số nhà hàng cũng sử dụng hình ảnh tiền tờ tiền 500.000 đồng trong thiết kế tờ rơi quảng cáo nhằm thu hút người đi đường. Song, theo Luật sư Trần Vi Thoại, Giám đốc Công ty luật IB legal Việt Nam, đây là hành vi bị cấm trong quảng cáo.Vào thời điểm 2010, trên thị trường xuất hiện loại tiền âm phủ giống hệt tiền polymer thật và trước một số nguy cơ có thể xảy ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, quản lý ngay từ khâu xét duyệt mẫu in tiền vàng mã. Bởi, việc sao, chụp dưới mọi hình thức là bất hợp pháp.

  Luật sư Trần Vi Thoại cho biết, căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 5 và Điểm a Khoản 7 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì việc sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam trong quảng cáo sẽ bị xử phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng. Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm này còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.

  B. Phương (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close

Top