...

InfoMoneyTối ngày 22/03/2019, Eximbank đã ra Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên Hội đồng Quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập.

 Bà Lương Thị Cẩm Tú tham gia Eximbank với tư cách là Thành viên Hội đồng Quản trị từ tháng 04/2018.

Mặc dù thời gian gia nhập chưa lâu nhưng những đóng góp của Bà đối với sự ổn định và phát triển của Eximbank trong thời gian qua là hết sức thiết thực và kịp thời. 

Đồng thời, thông qua quyết định bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú, Hội đồng Quản trị Eximbank đã thể hiện sự thống nhất, đồng lòng và đoàn kết trong việc hoàn chỉnh bộ máy lãnh đạo của ngân hàng, vì sự phát triển ổn định nội bộ, vì lợi ích của khách hàng và cổ đông. 

Bà Tú sinh năm 1980 từng giữ ghế CEO ngân hàng Nam A Bank từ tháng 4/2015 đến tháng 3/2018.

Trước khi công tác tại Nam A Bank, bà Tú từng là Giám đốc Khu vực kiêm Trưởng VP Đại diện KV Miền Trung ngân hàng MHB; Giám đốc chi nhánh ngân hàng Sacombank; Thành viên HĐQT Công Ty Cổ phần Đường Ninh Hòa; Thành viên HĐQT Công Ty cổ phần Du lịch Thắng Lợi; Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ...n xưởng đường túi, Công ty Thành Thành Con.

Bà Lương Thị Cẩm Tú hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và được biết đến như là một nữ tướng nắm giữ ghế nóng CEO ngành ngân hàng trẻ nhất khi tuổi đời chỉ mới 35. 

Bà từng kinh qua nhiều vị trí quản lý, điều hành cấp cao tại nhiều tổ chức tín dụng có quy mô và hình thức sở hữu khác nhau.Các cổ đông của Eximbank kỳ vọng vị nữ Chủ tịch sẽ dùng chính trí tuệ, bản lĩnh cùng những trải nghiệm quý báu của mình trong lĩnh vực tài chính ngân hàng để hướng Eximbank hướng đến sự chuẩn mực, minh bạch và hiệu quả trong tương lai.  

Với việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú, Eximbank mong muốn sẽ tạo nên sự đoàn kết giữa Hội đồng quản trị, gắn kết giữa các cổ đông cùng toàn thể CBNV với mục đích chung: Xây dựng Eximbank vững mạnh và phát triển.

Để đi đến quyết định bổ nhiệm nhân sự quan trọng này, Eximbank đã thực hiện quá trình đánh giá, sàng lọc các ứng viên một cách công khai, chuyên nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế trên cơ sở tuân thủ tuyệt đối hệ thống quy phạm pháp luật có liên quan đến việc bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Được biết, việc đánh giá năng lực điều hành và hiệu quả làm việc của các Thành viên Hội đồng Quản trị là việc làm phù hợp với thông lệ quản trị doanh nghiệp hiện đại.

Kết quả đánh giá độc lập thường được dùng làm cơ sở cho việc ra các quyết định liên quan đến công tác tổ chức vận hành, phân công phân nhiệm trong Hội đồng Quản trị.

Việc Eximbank tiên phong tại Việt Nam sử dụng các công cụ đánh giá độc lập theo chuẩn quốc tế trong quản trị doanh nghiệp là một tín hiệu rất tích cực phản ảnh kỳ vọng đạt tới sự chuẩn mực, minh bạch và chuyên nghiệp của Eximbank trong quản trị điều hành. 

Thùy Vinh
Tin liên quan
InfoMoneyMùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng cận kề cũng là thời điểm các nhà băng dần hé lộ các chỉ tiêu kinh doanh. Năm nay, nhiều nhà băng tham vọng tăng lợi nhuận cao hơn nhiều so với năm ngoái.

Mục tiêu lợi nhuận tham vọng

Vietcombank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2019 vào khoảng 12% so với mức 18.300 tỷ đồng đạt được năm 2018, lên 20.000 tỷ đồng. Tổng tài sản dự kiến tăng 12%, tăng trưởng tín dụng 15% và duy trì nợ xấu dưới 1%.

Trong khi đó, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 5.077 tỷ đồng năm 2019, tăng 26,8%. Năm 2018, lợi nhuận của nhà băng này đã tăng tới 65,7%, đạt 4.005 tỷ đồng. Năm nay, thương vụ sáp nhập PGBank vào HDBank nếu sớm hoàn tất được dự báo sẽ tác động tích cực và có khả năng lợi nhuận của Ngân hàng sẽ cao hơn con số trên.

Sau khi đạt mức lãi vượt kỳ vọng năm 2018, VietinBank tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận tham vọng cho năm nay, với con số dự kiến 9.500 tỷ đồng, tăng 41%. Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng của VietinBank dự kiến chỉ ở mức 6 - 8%, do áp lực phải nâng tỷ lệ an toàn vốn (CAR).

Tại Ngân hàng Quân đội (MB), mục tiêu lợi nhuận hợp nhất năm 2019 là 9.895 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2018. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ là 8.525 tỷ đồng, tăng 21%, trả cổ tức năm 2019 ở tỷ lệ 14%. Tổng tài sản MB dự kiến tăng 12% và vượt mốc 400.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng 20% đạt 25.841 tỷ đồng; vốn huy động tăng 14% đạt 273.696 tỷ đồng; dư nợ cho vay dự kiến tăng tới 20% đạt 257.118 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới 1,5%.

MB sẽ trình cổ đông thông qua mục tiêu lợi nhuận hợp nhất năm 2019 là 9.895 tỷ đồng
MB sẽ trình cổ đông thông qua mục tiêu lợi nhuận hợp nhất năm 2019 là 9.895 tỷ đồng

Không riêng các ngân hàng lớn, một số nhà băng nhỏ cũng đặt kế hoạch đầy tham vọng cho năm 2019. Nam A Bank cho biết, năm nay, Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận 800 tỷ đồng, cao hơn so với mức đạt được năm ngoái. Đáng chú ý, năm 2018, Ngân hàng đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, tuy nhiên thực tế đã đạt được hơn 740 tỷ đồng - con số cao nhất từ trước tới nay, vượt hơn 200% so với chỉ tiêu.

Mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đặt ra năm nay không cao hơn mức đạt được năm 2018 là 14%, song lãnh đạo các nhà băng vẫn khá tự tin trong việc hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận. Tổng giám đốc một nhà băng cho hay, trong năm qua, nguồn thu từ dịch vụ của Ngân hàng đạt 1.000 tỷ đồng và kỳ vọng con số này sẽ tăng mạnh năm 2019. Mặt khác, NIM (biên lãi ròng) trong cho vay của Ngân hàng dần được cải thiện.

Trong một phân tích mới đây, các chuyên gia của Moody's đánh giá, các ngân hàng Việt đang có khả năng sinh lời cao hơn nhờ chênh lệch lãi ròng tăng và chi phí tín dụng thấp hơn. Từ đó, chất lượng tài sản của nhà băng cũng được cải thiện, vì họ sử dụng lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu hình thành trước đây.

Cụ thể, các ngân hàng mà Moody's xếp hạng đạt được tỷ suất sinh lợi/tổng tài sản cao hơn trong 2 năm qua, từ mức 0,9% năm 2017 lên 1,1% năm 2018. Thu nhập ròng của các ngân hàng tăng 35%, đạt 70.000 tỷ đồng năm 2018, mặc dù có sự điều chỉnh về tăng trưởng tín dụng.

Cũng theo Moody's, năm 2019, các ngân hàng Việt được xếp hạng sẽ đạt tỷ suất sinh lợi cao hơn nữa. Nguyên nhân chính vẫn nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn, trong khi chi phí tín dụng thấp hơn. Tuy nhiên, Moody's cho rằng, hầu hết các ngân hàng Việt sẽ thiếu vốn để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của tiêu chuẩn Basel II, chuẩn bị có hiệu lực kể từ năm 2020. Do đó, việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là tâm điểm chú ý của ngành ngân hàng trong năm 2019, bởi thị trường vốn Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn phát triển. 

Các biến động trước kỳ đại hội

Quả thực, tăng vốn đang trở thành nhu cầu cấp thiết để tiến tới áp dụng tiêu chuẩn Basel II, khi hiếm có ngân hàng nào bỏ sót kế hoạch tăng vốn trình đại hội đồng cổ đông (đại hội đồng cổ đông) thường niên năm 2019. Theo đó, Nam A Bank có kế hoạch sẽ hút vốn ngoại để tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong thời gian tới.

Ngày 23/3, nhà băng này sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông tại Đà Lạt. Trước thềm Đại hội, mới đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng xuất hiện một số thông tin liên quan đến tranh chấp cổ phiếu giữa các cổ đông Nam A Bank. Tuy nhiên, Ngân hàng khẳng định, những vấn đề này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và nhà băng đang trên đà tăng trưởng tích cực.

LienVietPostBank vừa bất ngờ thông báo sẽ lùi thời gian tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 sang ngày 24/4, thay vì ngày 28/3. Năm nay, Ngân hàng tiếp tục phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Năm 2018, đại hội đồng cổ đông LienVietPostBank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 10.300 tỷ đồng bằng việc phát hành gần 287 triệu cổ phiếu LPB cho cổ đông hiện hữu và cán bộ nhân viên, nhưng chưa hoàn tất và đến cuối năm 2018, vốn điều lệ của nhà băng này ở mức 7.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, ACB có sự thay đổi về tỷ lệ sở hữu cổ phần của gia đình ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Ngân hàng trước thềm đại hội. Mới đây, ông Huy đã mua xong 3,8 triệu cổ phiếu ACB từ ngày 6/3 - 11/3/2019, với giá trị ước tính khoảng 115 tỷ đồng. Hiện tỷ lệ sở hữu của ông Huy tại Ngân hàng là 3,51%.

Trong khi Chủ tịch ACB gom vào cổ phiếu nhà băng thì chị gái của ông ngày 6/3 đã thoái sạch vốn khỏi ACB. Đồng thời, ông Trần Mộng Hùng (bố ông Huy) và ông Trần Minh Hoàng (em trai ông Huy) cũng thực hiện chuyển quyền sở hữu cho 2 công ty khác. Tính đến thời điểm này, đối với gia đình Chủ tịch ACB, chỉ còn ông Hùng Huy và mẹ ông là bà Đặng Thu Thủy sở hữu gần 14 triệu cổ phiếu Ngân hàng.

ACB sẽ tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 23/4 tới, với kế hoạch trình cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ cổ tức năm 2018 bằng cổ phần phổ thông, dự kiến ở mức 30%. Đồng thời, Ngân hàng dự kiến bán cổ phiếu quỹ để tăng vốn. Theo báo cáo tài chính năm 2018, ACB đang sở hữu 41,42 triệu cổ phiếu quỹ. Năm 2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Ngân hàng đạt gần 6.400 tỷ đồng và kế hoạch 2019 dự kiến tăng 20 - 25%.

Thùy Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
InfoMoneyGiới đầu tư từ việc lo lắng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất “quá đà” đã có thể thở phào nhẹ nhõm trước động thái mới nhất của cơ quan này.

Fed đổi ý

Trong phiên họp ngày thứ Tư (21/3), Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn so với dự báo trước đó và không lạc quan như bức tranh Nhà trắng đưa ra. Bởi vậy, cơ quan này quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, đồng thời có khả năng sẽ không tăng lãi suất thêm lần nào trong năm 2019, thay vì dự định nâng 2 lần.

Cụ thể, Fed dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ ở mức 2,1% trong năm nay, giảm từ mức 2,3% trong dự báo được đưa ra vào tháng 12/2018 và thấp hơn hẳn so với mức 3,2% mà Nhà trắng kỳ vọng. Triển vọng cho năm 2020 thậm chí còn thấp hơn, khi Fed cho rằng sẽ đạt 1,9%.

Với diễn biến này, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, sau 5 quý liên tiếp nâng lãi suất lên mức 2,25 - 2,5%/năm. Đa phần các chuyên gia nhận định, sẽ không có đợt nâng lãi suất nào trong năm nay. Năm 2020 sẽ tiến hành nâng lãi suất 1 lần và không lần nào năm 2021. 

Thị trường chứng khoán phấn khởi

Cách đây 3 tháng, giới đầu tư tỏ ra rất lo lắng khi dự báo Fed sẽ đẩy lãi suất cho vay lên mức quá cao, cùng với việc nền kinh tế Mỹ theo đà xuống dốc. Hiện tại, các thành viên thị trường đã có thể thở phào trước động thái mới nhất của Fed và chứng khoán nhiều khả năng sẽ theo đuổi đà leo dốc, nhất là khi giá nhiều cổ phiếu đã chiết khấu theo kịch bản Fed tăng lãi suất trong thời gian qua.

Thực tế, kể từ lần đầu tiên Chủ tịch Fed Jerome H. Powell đưa ra tín hiệu cho thấy cơ quan này sẽ bình tĩnh hơn trong việc cân nhắc khả năng nâng lãi suất vào cuối năm 2018 cho đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 15%.

Bên cạnh việc cổ vũ đầu tư và tăng trưởng kinh tế, môi trường lãi suất thấp còn giúp chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư, ít nhất khi so với lãi suất trái phiếu ở thời điểm hiện tại.

“Chỉ trong khoảng thời gian ngày - đêm ngắn ngủi, triển vọng đối với thị trường chứng khoán đã có sự cách biệt, từ tâm lý lo lắng ngần ngại lãi suất lên quá cao, chuyển sang phấn khởi bởi cơ hội tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Tất cả đều có chung nhận định, các chính sách của Fed là bệ đỡ rất quan trọng đối với đà tăng của thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại MUFG Union Bank tại New York cho biết.

Fed không phải động lực duy nhất cho đà đi lên của thị trường chứng khoán. Theo đó, các chuyên gia nhìn nhận, kỳ vọng việc Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại cuối cùng ngày càng gia tăng. Điều này hỗ trợ tích cực cho các cổ phiếu thuộc nhóm công nghệ và công nghiệp.

Trong khi đó, các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc vào nguồn tài chính đi vay, doanh nghiệp phát triển bất động sản, sản xuất ô tô - vốn phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng… cũng sẽ được hưởng lợi từ động thái của Fed.

Đáng chú ý, trong tuần vừa qua, các quỹ đầu tư tập trung vào cổ phiếu tại Mỹ đã thu hút được thêm 25 tỷ USD vốn đầu tư, theo số liệu từ EPFR Global, hãng nghiên cứu theo dõi các quỹ đầu tư chứng khoán và ngoại hối.

“Nhiều khả năng đà leo dốc sẽ bắt đầu. Mọi người sẽ chợt nhận ra đã tới thời điểm để quay trở lại, hoặc bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán”, Michael Hartnett, người đứng đầu bộ phận đầu tư của Bank of America Merrill Lynch cho biết.

Lam Phong (Đầu tư chứng khoán)
1 2 3 4 5
close

Top