...

Chuyện tiền bốn phương

 • Tiền điện tử lại phô diễn sức mạnh

  Thị trường tiền điện tử đã gia tăng giá trị gần 50 tỷ USD kể từ đầu năm 2019 tới nay, trở thành một trong những loại tài sản có màn biểu diễn tích cực nhất. Theo đó, các tài sản điện tử đang có tốc độ tăng trưởng nhanh và chứng tỏ được sức mạnh trong tương lai so với các loại tài sản đầu tư khác.
 • Trung Quốc tăng lượng dự trữ vàng lên 60,62 triệu Ounce

  Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vừa thông báo đã tăng dự trữ lên 60,62 triệu Ounce trong tháng 3/2019, tăng so với mức 60,26 triệu Ounce vào tháng trước đó.
 • Chia cho vợ hơn 35 tỷ USD, ông chủ Amazon vẫn giàu nhất hành tinh

  Jeff Bezos vững vàng trên ngôi vị người giàu nhất hành tinh với khối tài sản hơn 109 tỷ USD, xếp sau là Bill Gates với 100 tỷ USD.
 • Lối sống xa hoa của nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới

  InfoMoneyKylie Jenner vung tiền mua sắm siêu xe, hàng hiệu, mỹ phẩm, bất động sản và chi hàng chục nghìn USD bao bạn bè đi du lịch.
  [CaptiTheo danh sách tỷ phú thế giới 2019 do Forbes công bố hôm 5/3, Kylie Jenner chính thức được công nhận là tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21. Cô đã soán ngôi chủ Facebook - Mark Zuckerberg, người trước đó trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 23. Công ty mỹ phẩm Kylie Cosmetics do cô sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất được định giá 900 triệu USD vào năm 2018. Cộng thêm khoản thu nhập Kylie kiếm được từ việc kinh doanh, tổng tài sản ước tính của cô đã đạt mốc 1 tỷ USD.

  Theo danh sách tỷ phú thế giới 2019 do Forbes, Kylie Jenner chính thức được công nhận là tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21, vượt qua chủ Facebook - Mark Zuckerberg, người trước đó trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 23. Công ty mỹ phẩm Kylie Cosmetics do cô sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất được định giá 900 triệu USD vào năm 2018. Cộng thêm khoản thu nhập Kylie kiếm được từ việc kinh doanh, tổng tài sản ước tính của cô đã đạt mốc 1 tỷ USD.

  Sinh ra trong gia đình giàu có và nổi tiếng Kardashian - Jenner, ngay từ khi 10 tuổi cô đã trở thành ngôi sao nhí tại Mỹ với show truyền hình thực tế Keeping Up With the Kardashians do gia đình sản xuất. Em út nhà Kardashian - Jenner hưởng danh tiếng và sự giàu có từ đó.

  Sinh ra trong gia đình giàu có và nổi tiếng Kardashian - Jenner, ngay từ khi 10 tuổi cô đã xuất hiện trong show truyền hình thực tế Keeping Up With the Kardashians do gia đình sản xuất. Em út nhà Kardashian - Jenner hưởng danh tiếng, sự giàu có từ gia đình và đó chính là bàn đạp để cô trở thành ngôi sao tuổi teen nổi tiếng tại Mỹ. Instagram của Kylie Jenner hiện có hơn 130 triệu người theo dõi và mỗi post quảng cáo của cô trên mạng xã hội này được trả phí tới 1 triệu USD.

  Ở tuổi 18, cô em út của Kim Kardashian cô mua ngôi nhà đầu tiên ở khu Calabasas, thành phố California với giá 2,6 triệu USD. 

  Ở tuổi 18, cô em út của Kim Kardashian cô mua ngôi nhà đầu tiên ở khu Calabasas, thành phố California với giá 2,6 triệu USD. 

  Một năm sau cô Kylie Jenner mua ngôi nhà thứ 2 ở khu Hidden Hills, California có 6 phòng ngủ, 7 phòng tắm với giá hơn 6 triệu USD. Sau đó cô liên tiếp mua thêm hai căn nhà khác gần biệt thự này trị giá 4,5 triệu USD và 12 triệu USD. 

  Một năm sau cô Kylie Jenner mua căn biệt thự thứ 2 ở khu Hidden Hills, California có 6 phòng ngủ, 7 phòng tắm với giá hơn 6 triệu USD. Sau đó cô liên tiếp mua thêm hai căn nhà khác gần biệt thự này trị giá 4,5 triệu USD và 12 triệu USD. 

  Cô nàng này cũng sở hữu hàng chục chiếc siêu xe đủ màu sắc. Năm 16 tuổi, cô sở hữu chiếc Mercedes-Benz G-Wagon giá 226.000 USD. Trong một lần để phù hợp với không khí mùa hè và đồng bộ với chiếc Lamborghini Aventador, cô đã chi 10.000 USD để sơn màu cam lại cho chiếc G-Wagon.

  Cô nàng này cũng sở hữu hàng chục chiếc siêu xe đủ màu sắc. Năm 16 tuổi, cô sở hữu chiếc Mercedes-Benz G-Wagon giá 226.000 USD. Trong một lần để phù hợp với không khí mùa hè và đồng bộ với chiếc Lamborghini Aventador, cô đã chi 10.000 USD để sơn màu cam lại cho chiếc G-Wagon.

  Bộ sưu tập xe của Kylie Jenner còn có G550 4x4 SUV, Land Rover, Mercedes Maybach, Ferrari 488 Spider, Rolls Royce Ghost, Bentley Bentayga và chiếc Ferrari LaFerrari đen tuyền trị giá 1,4 triệu USD được cô khoe như trong ảnh. 

  Bộ sưu tập xe của Kylie Jenner còn có các dòng siêu xe khác như: G550 4x4 SUV, Land Rover, Mercedes Maybach, Ferrari 488 Spider, Rolls Royce Ghost, Bentley Bentayga. Trong ảnh là chiếc Ferrari LaFerrari trị giá 1,4 triệu USD mà cô mới tậu. 

  Nữ tỷ phú là một yêu nữ hàng hiệu, cô có có một tủ túi xách hàng hiệu ấn tượng với một dãy dành riêng để đặt túi Hermes cùng bộ sưu tập túi Judith Leiber trị giá hàng triệu USD. Chiếc Hermes Himalayan Birkin làm bằng da cá sấu bạch tạng, gắn 18 karat vàng trắng và 200 viên kim cương trị giá trên 1 triệu USD là chiếc mà nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới yêu thích nhất. 

  Nữ tỷ phú là một "yêu nữ hàng hiệu", cô có có một tủ túi xách hàng hiệu ấn tượng với một dãy dành riêng để đặt túi Hermes cùng bộ sưu tập túi Judith Leiber trị giá hàng triệu USD. Chiếc Hermes Himalayan Birkin làm bằng da cá sấu bạch tạng, gắn 18 karat vàng trắng và 200 viên kim cương trị giá trên 1 triệu USD là chiếc mà nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới yêu thích nhất. 

  Jenner cũng nghiện mua sắm, cô thường chi hàng chục nghìn USD mỗi lần mua mỹ phẩm và trang sức. Những món trang sức cô thường dùng có thể kể đến như chiếc nhẫn vàng hồng Shay Fine Jewelry giá 7.000 USD, loạt nhẫn One Love giá 8.800 USD mỗi chiếc, sáu chiếc vòng Cartier Love giá 5.000 USD mỗi chiếc, đồng hồ Rolex Pearlmaster 34 giá hơn 53.000 USD.

  Jenner cũng nghiện mua sắm, cô thường chi hàng chục nghìn USD mỗi lần mua mỹ phẩm và trang sức. Những món trang sức cô thường dùng có thể kể đến như chiếc nhẫn vàng hồng Shay Fine Jewelry giá 7.000 USD, loạt nhẫn One Love giá 8.800 USD mỗi chiếc, sáu chiếc vòng Cartier Love giá 5.000 USD mỗi chiếc, đồng hồ Rolex Pearlmaster 34 giá hơn 53.000 USD.

  Khi sinh con gái, nữ tỷ phú cũng lựa chọn những món đồ cao cấp nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng cho con. Trong ảnh là chiếc địu em bé trị giá 820 USD của Gucci.

  Khi sinh con gái, nữ tỷ phú cũng lựa chọn những món đồ cao cấp nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng cho con. Trong ảnh là chiếc địu em bé trị giá 820 USD của Gucci.

  Jenner chi nhiều tiền vào việc chăm sóc bản thân từ móng tay đến nhuộm da nâu. Cô chi 125 USD cho mỗi lần chăm sóc móng tay bởi thợ móng nổi tiếng Britney Tokyo. Để có ngoại hình ưng ý, Jenner tập luyện với huấn luyện viên cá nhân giá 350 USD mỗi giờ và tắm nâu da bằng dịch vụ của chuyên gia Jimmy Coco với giá 350 USD mỗi lần.

  Jenner chi nhiều tiền vào việc chăm sóc bản thân từ móng tay đến nhuộm da nâu. Nữ tỷ phú chi 125 USD cho mỗi lần chăm sóc móng tay bởi thợ móng nổi tiếng Britney Tokyo. Để có ngoại hình ưng ý, Jenner tập luyện với huấn luyện viên cá nhân giá 350 USD mỗi giờ và nhuộm da nâu bằng dịch vụ của Jimmy Coco với giá 350 USD/lần.

  Jenner cũng rất hào phóng khi chi hàng chục nghìn USD để mời bạn bè cùng đi du lịch. Sinh nhật 26 tuổi của người yêu - ca sĩ nhạc rap Scott, Jenner cũng chi hàng trăm nghìn USD để dẫn người yêu và con gái đi nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng Amanyara với giá phòng lên đến 23.500 USD mỗi đêm.

  Jenner cũng rất hào phóng khi chi hàng chục nghìn USD để mời bạn bè cùng đi du lịch. Sinh nhật 26 tuổi của người yêu - ca sĩ nhạc rap Scott, Jenner cũng chi hàng trăm nghìn USD để dẫn người yêu và con gái đi nghỉ dưỡng tại khu nghỉ dưỡng Amanyara, thuộc quần đảo Turks và Caicos, Mỹ với giá phòng lên đến 23.500 USD mỗi đêm.

  Sơn Nam (vnexpress/ BI)

  Sau khi ly hôn với ông chủ Amazon, bà MacKenzie sẽ trở thành phụ nữ giàu thứ tư thế giới

  InfoMoneyTrong vòng 3 tháng nữa, MacKenzie sẽ sở hữu 4% cổ phiếu Amazon hiện có giá khoảng hơn 35,6 tỷ USD.
   Vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos. Ảnh: Reuters
  Vợ chồng Jeff và MacKenzie Bezos. Ảnh: Reuters

  Theo thông báo hôm qua của Amazon, vợ chồng tỷ phú giàu nhất thế giới – Jeff và MacKenzie Bezos đã đồng ý MacKenzie sẽ nhận 4% cổ phần Amazon (khoảng 35,6 tỷ USD) sau khi ly hôn. Việc ly hôn dự kiến hoàn tất trong 90 ngày nữa.

  Với số cổ phần này, MacKenzie sẽ là phụ nữ giàu thứ 4 thế giới. Tài sản của bà sẽ xếp sau người thừa kế L’Oreal - Francoise Bettencourt Meyers (54 tỷ USD), Alice Walton (44 tỷ USD) và Jacqueline Badger Mars (37 tỷ USD), theo Bloomberg Billionaires Index.

  Trong khi đó, với số tài sản còn lại sau ly hôn, khoảng 107 tỷ USD, Bezos có lẽ sẽ vẫn là người giàu nhất thế giới. Ông vẫn sở hữu các tài sản khác, gồm Washington Post và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin, cũng như giữ quyền biểu quyết cả với số cổ phiếu đã chia cho MacKenzie.

  Trong bài đăng trên trang cá nhân hôm qua, MacKenzie cho biết: "Tôi rất vui khi để lại cho ông ấy toàn bộ cổ phần trong Washington Post và Blue Origin, 75% số cổ phiếu Amazon cả hai cùng nắm giữ, cũng như quyền biểu quyết của cổ phiếu của tôi". Bezos cũng bày tỏ lòng biết ơn với "sự hỗ trợ và tử tế" của MacKenzie trong suốt quá trình làm thủ tục.

  Đây là vụ ly hôn đắt đỏ nhất thế giới. Năm 2014, ông trùm dầu mỏ Harold Hamm đã phải trả cho bà Sue Ann Arnall 972 triệu USD sau vụ xét xử kéo dài 2 năm. Khi đó, tài sản của ông vào khoảng 16,1 tỷ USD.

  Trong trường hợp của Bezos, thỏa thuận đạt được chỉ 3 tháng sau khi cả hai tuyên bố ly hôn. "Việc này có lợi cho cả hai", Jennifer Payseno - luật sư tại McKinley Irvin nhận xét trên Bloomberg, "Trong bất kỳ trường hợp nào, tự hòa giải và đạt thỏa thuận vẫn tốt hơn nhiều so với ra tòa".

  Hà Thu (VnExpress)

  Đại gia ẩn danh chi 100 triệu USD mua Bitcoin làm giá tiền ảo tăng mạnh

  InfoMoneyMột người mua ẩn danh đã khiến giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tháng qua, đẩy giá một số đồng tiền ảo khác tăng theo.

  Vài ngày qua, giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt 20%, một lần vượt qua mức 5.000 USD một đồng, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 11/2018. Sau đó, giá của đồng tiền ảo này đã giảm nhẹ và ổn định ở mức khoảng 4.700 USD. Tuy nhiên, đây vẫn là mức giá trung bình khá cao.

  Giải thích sự đột biến này, Giám đốc điều hành của BCB Group, Oliver von Landsberg-Sadie, cho biết việc tăng giá Bitcoin có thể liên quan tới một người mua bí ẩn. Người này đã sử dụng thuật toán máy tính để kích hoạt việc mua Bitcoin trên nhiều sàn giao dịch, với tổng giá trị hơn 100 triệu USD.

  "Trên ba nền tảng giao dịch của Coinbase, Kraken và Bitstamp, luôn có một lệnh duy nhất được quản lý bởi một thuật toán, đã mua khoảng 20.000 bitcoin", Sadie nói.

  Biểu đồ cho thấy giá bitcoin đã tăng đột biến trong những ngày qua.
  Biểu đồ cho thấy giá bitcoin đã tăng đột biến trong những ngày qua.

  Tuy nhiên, các nhà phân tích không thể đưa ra lý do cụ thể cho hành động của nhân vật bí ẩn này. Ở các thị trường truyền thống, những giao dịch quy mô lớn có thể làm biến động giá cổ phiếu như vậy là tương đối hiếm. Tuy nhiên, trong thị trường tiền điện tử, việc này lại không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi thanh khoản của thị trường rất yếu và các đồng tiền dễ bị làm giá.

  Theo Charlie Hayter, người sáng lập trang web CryptoCompare, nguyên nhân trên cũng là lý do mà các đơn đặt hàng lớn thường được thực hiện bởi thuật toán. Ông cho biết đã có 6 triệu giao dịch được thực hiện trong một giờ, trong khoảng thời gian giá bitcoin tăng đột biến và nó chủ yếu tập trung vào các sàn giao dịch ở châu Á. Con số này cao gấp ba đến bốn lần khối lượng giao dịch thông thường. "Người mua đã kích động những người khác mua theo, gây ra một cuộc chạy đua về giá", Hayter nói.

  Khi giá Bitcoin tăng, nó cũng kích thích sự tăng giá của các loại tiền điện tử khác. Giá của một số đồng như Ethereum và Ripple cũng tăng hơn 10%.

  "Thông thường, Bitcoin là kẻ dẫn đầu thị trường và các đồng tiền ảo khác có xu hướng đi theo. Nó liên quan đến định hướng chiến lược và cả tình cảm của nhà đầu tư", Mati Greenspan, nhà phân tích tại sàn giao dịch eToro ở Israel cho biết. "Hôm nay, bitcoin đang ngồi ở vị trí người lái xe".

  Trong thời gian qua, thị trường tiền điện tử vẫn được xem là tương đối ổn định với giá giao dịch Bitcoin dao động từ 3.300 đến 4.200 USD. Trước đó hồi cuối năm 2017, giá Bitcoin từng ở mức gần 20.000 USD, cao nhất trong lịch sử. Nhưng năm ngoái, đồng Bitcoin đã sụt mạnh khoảng 3/4 mức giá khi các nhà quản lý đẩy mạnh các quy định về kiểm soát tiền điện tử cũng như hệ quả bởi sự suy giảm lợi ích từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Bảo Nam (VnExpress/Reuters)

  Tiền ảo toàn cầu hồi sinh theo Bitcoin

  InfoMoneySau khi Bitcoin đột ngột lên đỉnh nhiều tháng, các tiền ảo khác như ethereum hay Ripple cũng tăng giá mạnh.

  Tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới - Bitcoin tăng giá từ chiều hôm qua, từ 4.100 USD lên sát 5.000 USD. Hôm nay, giá Bitcoin có thời điểm còn vượt mốc 5.000 USD - cao nhất từ tháng 11 năm ngoái. Hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 4.940 USD, theo CoinDesk.

  Diễn biến của Bitcoin đã kéo hàng loạt tiền ảo khác tăng giá. Đến chiều nay, ethereum đã tăng 12,5% trong 24 giờ qua, lên 166 USD một đồng. Ripple cũng tăng 6,5% lên xấp xỉ 0,34 USD. Theo CoinMarketCap, trong 24 giờ qua, hơn 84 tỷ USD tiền ảo đã được giao dịch.

  Hình mô phỏng các loại tiền kỹ thuật số phổ biến trên thế giới. Ảnh: AFP
  Hình mô phỏng các loại tiền kỹ thuật số phổ biến trên thế giới. Ảnh: AFP

  Nguyên nhân đằng sau sự tăng vọt của Bitcoin có lẽ liên quan đến một thông tin trên Reuters, rằng một cá nhân đã mua hơn 100 triệu USD Bitcoin trong thời gian ngắn. Trong bối cảnh khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin khá nhỏ, "lệnh này có lẽ đủ gây tác động", Hunter Horsley - CEO Bitwise cho biết trên CNBC.

  Một lý do khác có thể là vấn đề kỹ thuật. Khi Bitcoin vượt qua ngưỡng kỹ thuật quan trọng là 4.200 USD, lệnh mua vào sẽ được kích hoạt để đóng trạng thái bán khống.

  Dù vậy, Horsely cho biết: "Tiền ảo vốn nổi tiếng biến động lớn. Vì thế, rất khó tìm được nguyên nhân thực sự". Kapron thì cho rằng việc tăng giá khó có thể duy trì nếu không có yếu tố nào hỗ trợ.

  Giá Bitcoin năm nay khá yên ắng sau năm ngoái biến động mạnh. Tiền ảo này đã mất 75% năm ngoái, sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD cuối năm 2017.

  Hà Thu (VnExpress/CNBC/CoinDesk)

  Nhà giàu Trung Quốc chi bộn tiền học làm quý tộc

  InfoMoneyCác quý bà, quý cô mới nổi trong giới nhà giàu Trung Quốc đang chi hàng chục nghìn đôla để học cách ăn chuối bằng dao và nĩa.

  Một video mới đây chia sẻ về lớp học dành cho tầng lớp giàu mới nổi ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng nước này sục sôi. Trong video, giáo viên dạy các phát âm những thương hiệu xa xỉ, các môn thể thao quý tộc, gấp khăn ăn, cắm hoa và phong cách thời trang...

  Nhưng một nội dung đáng chú ý nữa là "cách ứng phó với các loại thực phẩm khó tính". Trong đó dạy cách ăn hàu sống. Giáo viên hướng dẫn đặt nĩa xuống dưới đáy ruột con hàu và sau đó xoáy ra. Cần nhớ thêm, khi ăn không đưa miệng lên trên đĩa, như thế bị xem là phản cảm.

  Học phát âm các thương hiệu thời trang xa xỉ. Ảnh: Wenxuecity.
  Học phát âm các thương hiệu thời trang xa xỉ. Ảnh: Wenxuecity.

  Giáo viên còn chỉ ra cách ăn chuối thanh lịch bằng dao và nĩa. Thông qua cách dạy, các học viên được mang đến cảm giác ăn chuối cấp cao, rất quý tộc.

  Tuy nhiên người dùng mạng Trung Quốc không thể hiểu tại sao chuối được ăn bằng nĩa và dao và dấy lên những bình luận. Đa số thấy đơn giản và nhanh gọn chỉ cần dùng tay bóc vỏ chuối là xong. Nhiều người bình luận: "Chỉ có thể nói, không thể hiểu nổi thế giới của người giàu".

  Trải nghiệm một cách ăn chuối quý tộc, hãy dùng nĩa và dao. Ảnh: Wenxuecity.
  Trải nghiệm một cách ăn chuối quý tộc, hãy dùng nĩa và dao. Ảnh: Wenxuecity.

  Ngoài ra trong video còn có những cảnh đi mua sắm của các quý bà mới nổi. Quý bà họ Fu ăn mặc lộng lẫy đang mua sắm trong một cửa hàng sang trọng. Bà thử một chiếc vòng cổ bằng đá quý trị giá 26.000 đô, chiếc ví 3.000 đô. Khi thanh toán, người phụ nữ giàu có không quên hỏi liệu có đang được giảm giá hay không? Rất tiếc nhân viên cửa hàng nói không có chính sách này.

  Một quý bà đang thử hàng hiệu. Ảnh: Wenxuecity.
  Một quý bà đang thử hàng hiệu. Ảnh: Wenxuecity.

  Trước hiện tượng người giàu chơi sang hàng hiệu, một quản lý thương hiệu thời trang nổi tiếng cho biết, sự khác biệt giữa người giàu hiện đại và cổ đại đó là: thương hiệu là biểu tượng của sự giàu có. Chính vì thế nhiều quý bà, quý cô phủ hàng hiệu từ đầu tới chân để thể hiện đẳng cấp của mình.

  Giáo viên của khoá học cho biết thêm, từ thực tế đó điều cần thiết là học cách phát âm chuẩn tên các thương hiệu thời trang xa xỉ. Chi phí một khoá dành cho các bà nội trợ trong 12 ngày là 16.000 đôla (370 triệu đồng), còn khoá học cho  phụ nữ chưa lập gia đình là 13.000 đôla, trong 10 ngày (hơn 300 triệu đồng).

  Bảo Nhiên (VnExpress)

  S&P có thể hạ xếp hạng tín dụng dài hạn của nước Anh

  InfoMoneyS&P nói rằng một Brexit vô trật tự sẽ ảnh hưởng xấu đến mức thu nhập và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như "sức khỏe" tài chính của Chính phủ Anh.
   Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) vừa nhắc lại một loạt các khó khăn thách thức kinh tế mà Vương quốc Anh sẽ đối mặt nếu nước này rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, mà không có một thỏa thuận, thậm chí cảnh báo có thể hạ xếp hạng tín dụng của nước này nếu kịch bản trên xảy ra.

  Trong bản đánh giá mới nhất công bố ngày 1/4, S&P nói rằng một Brexit vô trật tự sẽ ảnh hưởng xấu đến mức thu nhập và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, cũng như "sức khỏe" tài chính của Chính phủ Anh.

  S&P cũng cảnh báo rằng Brexit có thể "hạn chế đáng kể" khả năng của nước này trong việc tiếp cận các thị trường quan trọng ở châu Âu. Nếu điều đó xảy ra, S&P cảnh báo sẽ xuất hiện áp lực giảm giá đối với nhà đất, trong khi khoản nợ công có thể sẽ tăng đáng kể và đồng bảng Anh sẽ trượt giá sâu hơn nữa.

  Cơ quan xếp hạng tín dụng này cảnh báo một kịch bản như vậy có thể khiến họ hạ bậc xếp hạng tín dụng dài hạn đang ở mức AA của nước Anh.

  Trong một diễn biến liên quan, khảo sát kinh tế hàng quý mới nhất của Phòng thương mại Anh (BCC) cho thấy hoạt động xuất khẩu yếu đi và tình hình tài chính ngày càng tồi tệ đang đe dọa đến triển vọng của các công ty Anh, vốn cũng đã bị ảnh hưởng bởi những biến động chính trị xung quanh tiến trình Brexit.

  Báo cáo của BCC, dựa trên kết quả khảo sát hơn 7.000 công ty tại nước Anh, đã đưa ra một bức tranh không mấy lạc quan về tình hình đầu tư cả trong lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của nước này trước khi Brexit chính thức diễn ra. Theo đó, tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ, ước chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này, đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 tới nay.

  Trong khi kế hoạch đầu tư của các công ty chế tạo và công ty dịch vụ trượt xuống mức yếu nhất trong hơn tám năm.

  Hồi tuần trước, tại một hội nghị thường niên của BCC tổ chức ở London, ông Marshall đã kêu gọi các chính trị gia tìm được tiếng nói chung và đồng thuận về Brexit thay vì đuổi theo những yêu cầu không tưởng.

  [Vấn đề Brexit: Kinh tế Anh tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm qua]

  Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May có thể được đưa ra hạ viện bỏ phiếu lần thứ tư trong tuần này. Bộ trưởng phụ trách Brexit của nước Anh Stephen Barclay đã gợi ý khả năng trên sau khi các nghị sỹ nước này tiếp tục bác bỏ bốn đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit, được đưa ra bỏ phiếu vào tối 1/4.

  Theo nhận định của ông Barclay, nước Anh có thể tránh được việc trì hoãn kéo dài Brexit và rời khỏi "ngôi nhà chung" đúng thời hạn 12/4 nếu Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu lần thứ tư này. Ông khẳng định lập trường và quyết tâm đến cùng của Chính phủ Anh theo đuổi Brexit có thỏa thuận, với tuyên bố "giải pháp duy nhất hiện nay là tìm cách để nước Anh rời EU cùng với một thỏa thuận."

  Theo kế hoạch, Nội các Anh sẽ nhóm họp trong ngày hôm nay (2/4) để tìm cách đưa Anh rời khỏi EU với một thỏa thuận trong vòng 10 ngày. Ông Barcley cho rằng trong trường hợp các nghị sỹ đạt được sự nhất trí về một thỏa thuận trong tuần này, nhiều khả năng Anh sẽ tránh được việc phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, dự kiến diễn ra vào tháng Năm tới. Nước Anh sẽ phải tham gia cuộc bầu cử này nếu tiến trình Brexit bị trì hoãn dài ngày.

  Trong cuộc bỏ phiếu mới nhất này, Hạ viện Anh đã bác bỏ cả bốn đề xuất thay thế thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May gồm việc nước Anh ở trong liên minh thuế quan; quan hệ Anh-EU hậu Brexit theo mô hình Na Uy-EU hiện nay, hay còn gọi là đề xuất thị trường chung phiên bản 2.0; đề xuất trưng cầu dân ý và đề xuất cho phép quốc hội quyền ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

  Diễn biến này càng làm gia tăng bế tắc liên quan đến thỏa thuận Brexit, điều mà Chính phủ Anh đang nỗ lực đạt được trước ngày 12/4 để tránh kịch bản trì hoãn Brexit đến ngày 22/5.

  Thủ tướng Anh Theresa May sẽ triệu tập cuộc họp Nội các vào ngày 2/4 để chính phủ đi đến một lựa chọn lịch sử chấp nhận Brexit "mềm" hay để nước Anh rời EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

  H.Thuỷ

  Đồng tiền ảo Bitcoin tăng giá mạnh, chạm mốc 5.000 USD

  InfoMoneyTrên sàn giao dịch Bitstamp có trụ sở ở Luxembourg, giá Bitcoin đã có lúc tăng tới 20% trong các giao dịch ở châu Á lên mức 5.000 USD trước khi dao động ở mức 4.730 USD.

  Bitcoin, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, đã có lúc chạm ngưỡng 5.000 USD trong ngày 2/4, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018, trong khi các đồng tiền điện tử khác cũng tăng giá.

  Trên sàn giao dịch Bitstamp có trụ sở ở Luxembourg, giá Bitcoin đã có lúc tăng tới 20% trong các giao dịch ở châu Á lên mức 5.000 USD trước khi dao động ở mức 4.730 USD vào lúc 7 giờ GMT (tức 2 giờ chiều 2/4 theo giờ Hà Nội).

  Đây là mức tăng 14% trong ngày 2/4 và là mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ tháng Tư năm ngoái.

  Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền ảo lớn khác như Ethereum và Ripple cũng tăng giá mạnh.

  Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến giá tiền ảo tăng mạnh trong ngày 2/4.

  (Nguồn: AFP/TTXVN)
  (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Bitcoin đã thất bại trong việc trở thành một đồng tiền ổn định (stablecoin) - đồng tiền được thiết kế để chống lại sự biến động mạnh và thiếu ổn định về giá trên thị trường tiền điện tử, do biến động khó đoán định và dao động giá mạnh trong khoảng thời gian ngắn.

  Giá trị của đồng Bitcoin dao động theo xu hướng đầu cơ và mục đích mà các nhà giao dịch sẵn sàng mua bán.

  Chỉ riêng trong năm 2018, Bitcoin đã giảm khoảng 80% giá trị so với mức đỉnh vào giữa tháng 12/2017, khi giá đồng tiền này tăng vọt lên gần 15.652,60 bảng Anh (khoảng 20.000 USD).

  Trong tháng 12/2018, Bitcoin tiếp tục mất 17% giá trị khi các đồng tiền điện tử suy sụp trên các thị trường.

  Các loại tiền điện tử có giá trị nhỏ hơn đang neo vào giá của đồng Bitcoin và Ethereum - đồng tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường - có nguy cơ rơi vào cái “bẫy” tương tự.

  PV (TTXVN/Vietnam+)
1 2 3 4 5 6
close

Top