...

Chuyện tiền bốn phương

 • Fed sẽ ra mắt hệ thống thanh toán mới vào năm 2023

  Theo thông báo, hệ thống này, được gọi là dịch vụ FedNow, sẽ cho phép bất kỳ ngân hàng nào của Mỹ hoàn thành ngay các giao dịch của khách hàng như chuyển nợ, chuyển khoản và séc.
 • Giá Bitcoin áp sát 12.000 USD

  So với mức đóng cửa tại phiên giao dịch cuối tuần trước, Bitcoin đã tăng 12% lên hơn 11.500 USD vào thời điểm đầu giờ chiều 5/8.
 • Đàm phán thương mại Mỹ - EU vẫn trong thế bế tắc

  Một năm sau khi tuyên bố chung Liên minh châu Âu (EU)-Mỹ được đưa ra, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên vẫn trong tình trạng bế tắc.
 • Mỹ sẽ làm những việc có thể để giúp giải quyết bất đồng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

  InfoMoneyTheo Reuters, Mỹ vô cùng quan ngại về hành động của Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại được hưởng quy chế ưu đãi.
  Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters.
  Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters.

  Phát biểu sau cuộc gặp 3 bên với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vừa diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), bà Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết ông Mike Pompeo đã nói với bà rằng Mỹ sẽ làm những việc có thể giúp giải quyết vấn đề.

  Ông Mike Pompeo mong muốn Nhật Bản và Hàn Quốc sớm tìm được tiếng nói chung trong bất đồng vì lo ngại rằng quan hệ không tốt đẹp giữa hai đồng minh của Mỹ có thể làm suy yếu khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực.

  Về phía Hàn Quốc, bà Kang Kyung-wha bày tỏ lấy làm tiếc và cho rằng "Nhật Bản cần chịu trách nhiệm vì đã đưa ra hành động trên", bất chấp những nỗ lực của cả Hàn Quốc và Mỹ nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho bất đồng thương mại giữa hai quốc gia Đông Á.

  Tuy nhiên, một quan chức phía Nhật Bản phát biểu sau đó cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không nói như vậy mà chỉ khuyến khích hai nước tự tìm cách giải quyết mâu thuẫn. "Chúng tôi không coi đó là một đề nghị làm trung gian hòa giải", vị quan chức Nhật Bản cho biết.

  Trước đó, Hàn Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định hồi đầu tháng 7 của Nhật Bản tăng cường hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu chủ chốt được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình cho điện thoại thông minh và tivi, cho rằng động thái này đi ngược lại tinh thần tự do thương mại.

  Bất đồng lên đỉnh điểm khi Nhật Bản tuyên bố loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác thương mại (danh sách trắng) được hưởng quy chế ưu đãi gồm 27 quốc gia với cáo buộc Hàn Quốc có hệ thống kiểm soát xuất khẩu thiếu tin cậy.

  Hàn Quốc cáo buộc những hành động trong thời gian gần đây của Nhật Bản nhằm trả đũa phán quyết của tòa án Hàn Quốc cuối năm 2018, yêu cầu các công ty Nhật Bản từng sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910 - 1945 phải bồi thường cho nạn nhân bị cưỡng bức. Ngay sau đó, Nhật Bản khẳng định vấn đề trên đã được giải quyết khi hai nước bình thường hoá quan hệ vào năm 1965 và Nhật Bản đã viện trợ kinh tế cho Hàn Quốc với giá trị lên tới cả trăm triệu USD.

  Phía Hàn Quốc đáp trả hành động trả đũa của Nhật Bản bằng việc xem xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự song phương. Điều đó khiến Mỹ rất lo ngại trong bối cảnh tình hình khu vực còn nhiều bất ổn.

  M.H

  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt Top 200 người giàu nhất thế giới

  InfoMoneyVới khối tài sản 8,25 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, đã lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới, xếp vị trí thứ 194.
  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng
  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

  Theo bảng xếp hạng cập nhật các tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes tính đến ngày 31/7, Top 3 người giàu nhất hành tinh tiếp tục gọi tên những tỷ phú nổi tiếng thế giới là Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault.

  Cụ thể, Jeff Bezos - nhà sáng lập và CEO hãng bán lẻ trực tuyến Amazon - vẫn vững vàng ở vị trí người giàu nhất thế giới với tài sản định giá lên tới 155,2 tỷ USD.

  Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, xếp thứ 2 với 104,5 tỷ USD.

  CEO của hãng đồ xa xỉ LVMH - ông Bernard Arnault, ở vị trí số 3 với 100,62 tỷ USD.

  Tiếp theo là nhà đầu tư Warren Buffett với 82 tỷ USD và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg với 73,9 tỷ USD.

  Với khối tài sản 8,25 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, đã lọt vào danh sách 200 người giàu nhất thế giới, xếp vị trí thứ 194.

  Trước đó, ngày 29/7, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được định giá 8,1 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với số liệu hồi tháng 3/2019 của Forbes, theo đó tăng từ vị trí 239 lên 204.

  Nguyên nhân khiến tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh được cho là nhờ sự tăng trưởng cổ phiếu của Vingroup, đặc biệt là VHM và VRE.

  Ngoài ông Phạm Nhật Vượng, danh sách tỷ phú USD của Forbes còn vinh danh ba gương mặt khác đến từ Việt Nam gồm ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco, sở hữu tài sản 1,7 tỷ USD, ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Techcombank với 1,6 tỷ USD và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group với 1,3 tỷ USD.

  Thùy An (TTXVN/Vietnam+)

  Muốn nhận thẻ xanh vào Mỹ, nhà đầu tư phải "rút ví" ít nhất 1,8 triệu USD

  InfoMoneyMỗi cá nhân sẽ cần đầu tư khoảng 1,8 triệu USD thay vì chỉ 1 triệu USD như trước đây để có thể kiếm được tấm thẻ xanh ở các khu vực tiêu chuẩn.
  (Nguồn: The Real Deal)
  (Nguồn: The Real Deal)

  Theo những quy định mới về Chương trình đầu tư nhận thẻ xanh (giấy phép cư trú) có tên gọi EB-5 dự kiến sẽ được công bố ngày 24/7 (giờ Mỹ), các cá nhân đang hy vọng được nhận thẻ xanh của Mỹ sẽ phải tăng gần gấp đôi khoản đầu tư tài so với trước đây.

  Mỗi cá nhân sẽ cần đầu tư khoảng 1,8 triệu USD thay vì chỉ 1 triệu USD như trước đây để có thể kiếm được tấm thẻ xanh ở các khu vực tiêu chuẩn. Còn đối với những khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp cao, khoản đầu tư này sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Số tiền này sẽ được điều chỉnh theo lạm phát sau mỗi 5 năm.

  Chương trình cũng sẽ sửa đổi các tiêu chuẩn đánh giá một khu vực bị coi là có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế suy thoái, để ngăn chặn các nhà phát triển tự đặt ra những quy định riêng của họ để thu hút đầu tư cho các dự án đặt tại những cộng đồng giàu có. Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết những thay đổi về chương trình EB-5 sẽ có hiệu lực vào tháng 10 tới.

  Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Chuck Grassley đã hoan nghênh động thái này. Theo ông, việc cải cách chương trình EB-5 có thể giúp giải quyết một thực tế là các khoản đầu tư thường bị chuyển hướng ra khỏi các khu vực nông thôn và khu vực đang đối mặt với tình trạng kinh tế suy yếu - những nơi chương trình trên được thiết kế để hỗ trợ.

  Được khởi xướng vào năm 1990, chương trình EB-5 được thiết kế nhằm kích thích nền kinh tế thông qua kiến tạo việc làm mới và thu hút nguồn vốn nước ngoài trong thời kỳ suy thoái. Khi đó, EB-5 đòi hỏi người đăng ký phải có một khoản đầu tư tối thiểu 1 triệu USD vào một doanh nghiệp mới và tạo ta ít nhất 10 việc làm toàn thời gian. Con số này là 500.000 USD trong các dự án nằm trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Đổi lại, nhà đầu tư và các thành viên gia đình ngay lập tức nhận được “thẻ xanh” trong hai năm (thẻ xanh có điều kiện). 

  Câu chuyện nêu trên đã làm dấy lên mối lo ngại của công chúng về những xung đột lợi ích tiềm năng. Vào thời điểm đó, một số nghị sỹ đã lên tiếng về việc cần cân nhắc chấm dứt chương trình EB-5 với lý do rằng chương trình này khiến nhiều người nghĩ thị thực và cả tư cách công dân Mỹ có thể được rao bán.

  Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

  Cathay Pacific đã thâu tóm xong HK Express

  InfoMoneyHK Express sẽ hoạt động như một hãng hàng không giá rẻ độc lập để phục vụ phân khúc thị trường riêng, dù đã thuộc quyền sở hữu của Cathay Pacific.
  .

  Hãng hàng không Cathay Pacific (Hồng Kông) vừa thông báo đã hoàn tất thương vụ mua lại hãng hàng không Hong Kong Express (HK Express). HK Express giờ đây đã trở thành một công ty con sở hữu hoàn toàn bởi Cathay Pacific. 

  Ông Rupert Hogg, Tổng giám đốc Cathay Pacific và HK Express đã chia sẻ rằng, ông rất vui mừng chào đón sự gia nhập của HK Express vào Tập đoàn. 

  “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, thương vụ mua lại này sẽ mang đến lợi ích cho các khách hàng của mình, cho HK Express, cho Cathay Pacific Group và cho sự phát triển của Hồng Kông như một trung tâm hàng không toàn cầu”, ông Rupert Hogg nói.

  Cũng theo ông Rupert Hogg, HK Express sẽ tiếp tục vận hành như một hãng hàng không độc lập với mô hình kinh doanh hàng không giá rẻ.

  “Tôi cũng muốn cam kết với các khách hàng của HK Express rằng không có gì thay đổi trong mô hình vận hành của hãng và mô hình đó vẫn sẽ tiếp tục như bình thường. Hành khách sẽ được trải nghiệm thêm nhiều mức giá ưu đãi và nhiều nhiều điểm đến hơn nữa”, ông Rupert Hogg nhấn mạnh.

  Ông Hogg cho biết, thương vụ mua lại HK Express là bước đi hấp dẫn và thực tế để Cathay Pacific Group phát triển lĩnh vực kinh doanh hàng không một cách dài hạn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường Hồng Kông - điểm trung chuyển hàng không hàng đầu.

  “Các lĩnh vực và mô hình kinh doanh khác nhau của chúng tôi bổ sung phong phú cho nhau. HK Express đón đầu một phân khúc thị trường độc nhất, cùng với mạng bay rộng lớn của Cathay Pacific Group, có thể giúp gia tăng cơ hội kết nối toàn thế giới thông qua điểm trung chuyển Hồng Kông. Điều này sẽ mang lại vô số lợi ích cho hành khách với nhiều lựa chọn điểm đến và tiện lợi hơn trong trải nghiệm du lịch của họ”, ông Hogg cho biết thêm.

  Dẫn dắt đội ngũ HK Express trong vai trò Tổng giám đốc là ông Ronald Lam với hơn 20 năm làm việc tại Cathay Pacific và HAECO. Gần đây nhất, ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc Thương mại và Hàng hóa tại Cathay Pacific.  

  Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019:

   - Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

  - Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

  - Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; Vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019; Tiệc tối kết nối đầu tư; Phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt – Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

  Hà Nguyễn

  Đăng một bản tin, sao nữ kiếm hơn 29 tỷ đồng

  InfoMoneyBản danh sách "Instagram Rich List 2019" vừa được công bố. Ngôi sao truyền thông Mỹ Kylie Jenner đứng đầu với mức phí kỷ lục 29,4 tỷ đồng cho mỗi bản tin được đăng tải lên mạng xã hội.

  Theo Standard, Kylie Jenner, doanh nhân Mỹ, người mẫu kiêm sao mạng xã hội, đã phá kỷ lục của chính mình. Sau khi giữ vững vị trí của năm ngoái, Kylie còn tiếp tục tăng giá trị với mỗi bản tin mà cô đăng trên mạng xã hội Instagram.

  Bản danh sách "Instagram Rich List 2019" được HopperHQ của mạng xã hội Instargram tập hợp cho thấy, một bản tin của Jenner trên mạng này có giá tương đương 1,266 triệu USD, tăng từ mức 1 triệu USD so với năm ngoái.

  Một số nhân vật khác cũng kiếm hàng trăm nghìn USD cho mỗi bản tin đăng trên mạng xã hội Instargram dưới tên họ như:

  Ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên Mỹ Ariana Grande - 996.000USD (khoảng 22,3 tỷ đồng) cho một bản tin. sao bóng đá Cristiano Ronaldo - 976.000USD - khoảng 22,6 tỷ đồng/bản tin. Ngôi sao truyền hình Mỹ Kim Kardashian - 910.000USD, khoảng 21 tỷ đồng/bản tin.

  Các nhân vật nổi tiếng khác trong danh sách cũng kiếm bộn tiền với mỗi bản tin như Selena Gomez 886.000 USD/bản tin, Dwayne Johnson - 882.000/bản tin. Beyonce Knowles 785.000, Taylor Swift 748.000USD. 

   

  Hoài Linh (vietnamnet)

  Dỡ bỏ hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực tài chính

  InfoMoneyTrung Quốc sẽ dỡ bỏ các hạn chế về cổ đông đối với các chủ doanh nghiệp là người nước ngoài của các công ty quản lý quỹ, bảo hiểm và chứng khoán vào năm 2020, tức là sớm hơn một năm so với kế hoạch.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Ngày 20/7, Trung Quốc đã quyết định dỡ bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính của nước này trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với tình trạng tăng trưởng chậm lại và một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

  Ngân hàng trung ương Trung Quốc đăng tải một tuyên bố của Ủy ban Phát triển và bình ổn tài chính (FSDC) cho biết Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các hạn chế về cổ đông đối với các chủ doanh nghiệp là người nước ngoài của các công ty quản lý quỹ, bảo hiểm và chứng khoán vào năm 2020, tức là sớm hơn một năm so với kế hoạch.

  Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ được khuyến khích thành lập các công ty quản lý tài sản, các công ty môi giới tiền tệ và các công ty quản lý lương hưu.

  Từ lâu, Trung Quốc đã cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế cho sự tham gia của các doanh nhân nước ngoài và đầu tư nước ngoài, song tiến độ thực hiện chậm chạp. Đây cũng là một điểm tranh cãi chính giữa nước này với Mỹ và Liên minh châu Âu.

  Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp do  Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chủ trì tập trung vào giải quyết những ảnh hưởng xấu và các nguy cơ tài chính. Tại đây, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã cam kết có các bước đi mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

  Cụ thể, các biện pháp bổ sung bao gồm dỡ bỏ các hàng rào đối với các công ty bảo hiểm nước ngoài, như yêu cầu phải có 30 năm hoạt động kinh doanh hoặc giới hạn chủ doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài chỉ được nắm giữ tối đa 25% cổ phần.

  Ngoài ra, các cơ quan xếp hạng tín nhiệm của nước ngoài cũng sẽ được phép định giá một số lượng lớn trái phiếu và các loại nợ.

  Quyết định mở cửa trên được đưa ra giữa lúc Trung Quốc và Mỹ vướng vào một cuộc chiến tranh kinh tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Bắc Kinh mở cửa nền kinh tế hơn nữa và hạn chế cái mà ông gọi là các hành xử thương mại không công bằng.

  Hai bên đã đáp trả nhau bằng những mức thuế mạnh đánh vào các loại hàng hóa trị giá hơn 360 tỷ USD trong thương mại hai chiều.

  Tuy nhiên, tại một cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) ở Osaka (Nhật Bản) ngày 29/6 vừa qua, Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí "đình chiến thương mại" để các nhà đàm phán hai bên có thêm thời gian thương lượng nhằm đạt một thỏa thuận.

  Bích Liên (TTXVN)

  Thụy Sỹ rao bán nhà với giá chỉ 1 USD

  InfoMoney Nhằm khôi phục cộng đồng, một ngôi làng biên giới Thụy Sỹ chuẩn bị rao bán những ngôi nhà trống với giá một USD.
   Những ngôi nhà đổ nát bỏ hoang ở Monti Scìaga. Ảnh: Tiziano Ponti
  Những ngôi nhà đổ nát bỏ hoang ở Monti Scìaga. Ảnh: Tiziano Ponti

  Monti Scìaga, một ngôi làng nói tiếng Italy nằm ở biên giới của Thụy Sỹ, đang đề xuất bán 9 ngôi nhà với giá một franc Thụy Sĩ (1,01 USD). Theo SWI, đơn vị thuộc Swiss Broadcasting Corporation, đây là ngôi làng hẻo lánh nhất trong vùng. Tuy nhiên, nó cũng chỉ cách Milan khoảng 112 km và gần hồ Maggiore.

  Theo The Local, tương tự như các ngôi nhà giá 1 USD nơi khác, số nhà định được rao bán tại Monti Scìaga phần lớn là tàn tích. Người mua có nghĩa vụ khôi phục chúng để đủ điều kiện sinh sống. Mức giá ưu đãi này đang chờ hội đồng địa phương thông qua trước mùa thu.

  "Chúng (những ngôi nhà) nằm trên núi và gần như bị bỏ hoang hoàn toàn kể từ những năm 1970, nhưng vẫn duy trì cấu trúc ban đầu, với các yếu tố kiến trúc truyền thống. Nhiều tòa nhà đang bị hủy hoại, dù vậy, đây là một ngôi làng quyến rũ đáng được bảo vệ", Fox News dẫn lời thông tin của địa phương.

  Kế hoạch của Monti Scìaga đang nối tiếp xu hướng rao bán nhà giá 1 USD tại nhiều vùng nông thôn của Italy gần đây. Sambuca (Sicily, Italy) thông báo đã bán thành công loạt nhà bỏ hoang đầu tiên sau các cuộc đấu giá khởi điểm chỉ 1 euro (1,12 USD). Theo The Guardian, sau đấu giá, 16 bất động sản đã được chính quyền thành phố bán với giá trung bình từ 5.000 euro đến 11.000 euro (5.620 - 11.230 USD).

  Vào tháng 1/2018, thị trấn Ollolai của Sardinia tuyên bố rằng họ đã bán 200 căn nhà với giá 1 euro để thu hút cư dân mới. Hay như Locana, ở miền bắc Italy,  đề nghị trả cho mọi người 9.000 euro (10.200 USD) để chuyển đến sinh sống miễn là họ có một đứa con và lương ổn định.

  Phiên An (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top