...

Chuyện tiền bốn phương

 • LVMH "cầu hôn" Tiffany & Co

  Công ty mẹ của hãng đồ xa xỉ Louis Vuitton, LVMH, đã gửi một đề nghị sơ bộ cho Tiffany vào đầu tháng này. Tiffany đã thuê các cố vấn để xem xét đề nghị của LVMH, nhưng vẫn chưa đưa ra câu trả lời.
 • [Infographic] Việt Nam tiếp tục lọt Top 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới

  Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ nhận khoảng 16,7 tỷ USD kiều hồi trong năm 2019, là nước nhận kiều hối nhiều thứ 9 thế giới.
 • Thổi phồng doanh thu, tập đoàn phần mềm Ấn Độ bị Mỹ “sờ gáy”

  Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang điều tra hãng công nghệ thông tin toàn cầu Infosys của Ấn Độ sau những cáo buộc lãnh đạo tập đoàn này “thổi phồng” doanh thu.
 • [Infographic] Người Thụy Sĩ giữ vững danh hiệu giàu nhất thế giới

  InfoMoneyVới tài sản bình quân của người trưởng thành vào khoảng 564.650 USD, Thụy Sĩ tiếp tục là quốc gia đứng đầu về thu nhập trên toàn cầu, theo báo cáo Global Wealth Report 2019 do ngân hàng Credit Suisse thực hiện.

  Top 10 vị vua giàu nhất thế giới hiện nay

  InfoMoneyQuốc vương Thái Lan sở hữu khoảng 30 tỷ USD, theo sau là quốc vương Brunei và Saudi Arabia.
   10. Thân vương Monaco - Albert II Tài sản: 1 tỷ USD Tài sản của Thân vương Albert II được cho là gồm một phần tư phần đất ông cai trị, một bộ sưu tập xe cổ, cổ phần trong một resort ở Monte Carlo, một bộ sưu tập tem quý và môt căn nhà ở Philadelphia ông mua năm 2016 với giá 754.000 USD. (Ảnh: Reuters)

  10. Thân vương Monaco - Albert II
  Tài sản: 1 tỷ USD Tài sản của Thân vương Albert II được cho là gồm một phần tư phần đất ông cai trị, một bộ sưu tập xe cổ, cổ phần trong một resort ở Monte Carlo, một bộ sưu tập tem quý và môt căn nhà ở Philadelphia ông mua năm 2016 với giá 754.000 USD. (Ảnh: Reuters)

   9. Quốc vương Qatar - Tamim bin Hamad Al Thani Tài sản: 1,2 tỷ USD Tamim bin Hamad Al Thani kế thừa ngôi vương sau khi người cha Hamad bin Khalifa Al Thani thoái vị năm 2013. Ông là một trong những nguyên thủ trẻ tuổi nhất thế giới, khi lên ngôi năm 33 tuổi. (Ảnh: Reuters)
  9. Quốc vương Qatar - Tamim bin Hamad Al Thani
  Tài sản: 1,2 tỷ USD Tamim bin Hamad Al Thani kế thừa ngôi vương sau khi người cha Hamad bin Khalifa Al Thani thoái vị năm 2013. Ông là một trong những nguyên thủ trẻ tuổi nhất thế giới, khi lên ngôi năm 33 tuổi. (Ảnh: Reuters)
   8. Quốc vương Morocco - Mohammed VI Tài sản: 2,1 tỷ USD Tài sản của vua Mohammed VI chủ yếu đến từ cổ phần của hoàng tộc trong National Investment Company. Đây là công ty chuyên đầu tư vào các nước châu Phi, có kinh doanh trong các mảng ngân hàng, viễn thông và năng lượng tái tạo. (Ảnh: Reuters)
  8. Quốc vương Morocco - Mohammed VI
  Tài sản: 2,1 tỷ USD Tài sản của vua Mohammed VI chủ yếu đến từ cổ phần của hoàng tộc trong National Investment Company. Đây là công ty chuyên đầu tư vào các nước châu Phi, có kinh doanh trong các mảng ngân hàng, viễn thông và năng lượng tái tạo. (Ảnh: Reuters)
   7. Hoàng thân Liechtenstein - Hans-Adam II Tài sản: 3,5 tỷ USD Tài sản của ông chủ yếu đến từ ngân hàng LGT Group, cũng như các khoản đầu tư được thực hiện thông qua quỹ Prince of Liechtenstein Foundation - sở hữu nhiều bất động sản, rừng rậm và nhà máy rượu. (Ảnh: AP)
  7. Hoàng thân Liechtenstein - Hans-Adam II
  Tài sản: 3,5 tỷ USD Tài sản của ông chủ yếu đến từ ngân hàng LGT Group, cũng như các khoản đầu tư được thực hiện thông qua quỹ Prince of Liechtenstein Foundation - sở hữu nhiều bất động sản, rừng rậm và nhà máy rượu. (Ảnh: AP)
   6. Đại công tước Luxembourg - Henri Tài sản: 4 tỷ USD Hoàng gia Luxembourg không được nhận lương. Dù vậy, họ được cấp gần 325.000 USD mỗi năm, kể từ năm 1948, để thực hiện các nghĩa vụ của mình. Nhưng kể cả không có khoản này, họ cũng đã sở hữu hàng tỷ USD. (Ảnh: Luxtimes)
  6. Đại công tước Luxembourg - Henri
  Tài sản: 4 tỷ USD Hoàng gia Luxembourg không được nhận lương. Dù vậy, họ được cấp gần 325.000 USD mỗi năm, kể từ năm 1948, để thực hiện các nghĩa vụ của mình. Nhưng kể cả không có khoản này, họ cũng đã sở hữu hàng tỷ USD. (Ảnh: Luxtimes)
   5. Quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum - Dubai (UAE) Tài sản: 4 tỷ USD Mohammed bin Rashid Al Maktoum hiện là Thủ tướng UAE và Quốc vương Dubai. Ông đã dành một phần tài sản làm từ thiện, như thành lập quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation nhằm tập trung phát triển thế hệ tương lai. (Ảnh: AP)
  5. Quốc vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum - Dubai (UAE)
  Tài sản: 4 tỷ USD Mohammed bin Rashid Al Maktoum hiện là Thủ tướng UAE và Quốc vương Dubai. Ông đã dành một phần tài sản làm từ thiện, như thành lập quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation nhằm tập trung phát triển thế hệ tương lai. (Ảnh: AP)
   4. Quốc vương Khalifa bin Zayed Al Nahyan - Abu Dhabi (UAE) Tài sản: 15 tỷ USD Khalifa bin Zayed Al Nahyan hiện là người đứng đầu UAE và Quốc vương Dubai. Ông có khối tài sản lớn nhờ làm Chủ tịch quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority. (Ảnh: Reuters)
  4. Quốc vương Khalifa bin Zayed Al Nahyan - Abu Dhabi (UAE)
  Tài sản: 15 tỷ USD Khalifa bin Zayed Al Nahyan hiện là người đứng đầu UAE và Quốc vương Dubai. Ông có khối tài sản lớn nhờ làm Chủ tịch quỹ đầu tư quốc gia Abu Dhabi Investment Authority. (Ảnh: Reuters)
   3. Quốc vương Saudi Arabia - Salman bin Abdulaziz Al Saud Tài sản: 18 tỷ USD Tài sản của quốc vương Saudi Arabia đến từ việc hoàng tộc sở hữu một tập đoàn truyền thông, trong đó có tờ Asharq Al-Awsat và tờ Al Eqtisadiah. (Ảnh: Reuters)
  3. Quốc vương Saudi Arabia - Salman bin Abdulaziz Al Saud
  Tài sản: 18 tỷ USD Tài sản của quốc vương Saudi Arabia đến từ việc hoàng tộc sở hữu một tập đoàn truyền thông, trong đó có tờ Asharq Al-Awsat và tờ Al Eqtisadiah. (Ảnh: Reuters)
   2. Quốc vương Brunei - Hassanal Bolkiah Tài sản: 20 tỷ USD Tài sản của Quốc vương Brunei chủ yếu đến từ ngành dầu mỏ và khí gas. Quốc vương Brunei sống trong lâu đài lớn nhất thế giới, với chi phí xây dựng hơn 350 triệu USD. Ông được cho là sở hữu hơn 600 chiếc Rolls-Royce. (Ảnh: Reuters)
  2. Quốc vương Brunei - Hassanal Bolkiah Tài sản: 20 tỷ USD
  Tài sản của Quốc vương Brunei chủ yếu đến từ ngành dầu mỏ và khí gas. Quốc vương Brunei sống trong lâu đài lớn nhất thế giới, với chi phí xây dựng hơn 350 triệu USD. Ông được cho là sở hữu hơn 600 chiếc Rolls-Royce. (Ảnh: Reuters)
  1. Quốc vương Thái Lan - Maha Vajiralongkorn (Rama X) Tài sản: 30 tỷ USD Tài sản của quốc vương Maha Vajiralongkorn chủ yếu đến từ Crown Property Bureau - cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho hoàng tộc. Ông hiện cũng sở hữu Golden Jubilee Diamond 545,67 carat - viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới trị giá 12 triệu USD. (Ảnh: Reuters)
  1. Quốc vương Thái Lan - Maha Vajiralongkorn (Rama X)
  Tài sản: 30 tỷ USD Tài sản của quốc vương Maha Vajiralongkorn chủ yếu đến từ Crown Property Bureau - cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho hoàng tộc. Ông hiện cũng sở hữu Golden Jubilee Diamond 545,67 carat - viên kim cương nhiều góc cạnh lớn nhất thế giới trị giá 12 triệu USD. (Ảnh: Reuters)
  Hà Thu (VnExpress)

  Nhiều nước thành viên EU có thể vi phạm nguyên tắc tài chính chung

  InfoMoneyEC cho biết cơ quan này đã gửi thư tới Bộ Tài chính Italy và Pháp, yêu cầu hai nước này trong ngày 23/10 phải làm rõ các nội dung trong dự thảo ngân sách năm 2020 mà hai nước đã đệ trình.
  Tin liên quan
  Đồng euro. (Nguồn: AFP/TTXVN)
  Đồng euro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ủy ban châu Âu (EC) thông báo cơ quan này đã gửi cảnh báo tới một loạt nước thành viên gồm Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bỉ về việc các nước này có nguy cơ vi phạm quy tắc tài chính của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến dự thảo ngân sách năm 2020.

  Trong thông báo ngày 22/10, EC cho biết cơ quan này đã gửi thư tới Bộ Tài chính Italy và Pháp, yêu cầu hai nước này trong ngày 23/10 phải làm rõ các nội dung trong dự thảo ngân sách năm 2020 mà hai nước đã đệ trình.

  Trong thư gửi Bộ Tài chính Italy, EC nêu rõ dự thảo ngân sách của Rome không đáp ứng các khuyến nghị của EU về các mục tiêu của nước này trong việc hạn chế chi tiêu ngân sách và giảm nợ công.

  Liên quan đến dự thảo ngân sách 2020 của Pháp, EC cũng đã cảnh báo Bộ Tài chính nước này rằng dự thảo này không phù hợp với những cam kết mà Paris đã đưa ra với Brussels về vấn đề nợ công.

  Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bỉ cũng đã nhận được thư cảnh báo của EC về các vấn đề liên quan đến dự thảo ngân sách của mình.

  Đây cũng là 3 nước chưa nộp dự thảo ngân sách 2020 hoàn chỉnh lên EU xem xét theo đúng hạn chót 15/10 mà liên minh đã đề ra do chậm trễ trong việc thành lập chính phủ sau các cuộc bầu cử hay nội các mới chưa tuyên thệ nhậm chức (trường hợp của Bồ Đào Nha).

  EC cảnh báo các biện pháp ngân sách hiện giờ của 3 nước có khả năng vi phạm nguyên tắc tài chính của EU.

  Trong khi đó, Phần Lan cũng đã nhận được thư cảnh báo của EU về việc chi tiêu công của nước này liên tục tăng.

  Helsinki hồi đáp rằng đây chỉ là những biện pháp tạm thời và cần thiết để thúc đẩy thị trường việc làm và cải thiện tài chính công.

  Trước đó, ngày 16/10, Italy đã nộp dự thảo ngân sách 2020 lên EC, với hy vọng Brussels nhất trí với mức thâm hụt ngân sách 2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

  Trong khi đó, dự thảo ngân sách mà Pháp nộp lên hồi tháng trước đề xuất cắt giảm 9 tỷ euro tiền thuế của các hộ gia đình và tiếp tục cắt giảm thâm hụt ngân sách.

  Trong trường hợp các nước thành viên tiếp tục phớt lờ cảnh báo và không có sự điều chỉnh theo khuyến nghị của EC, cơ quan này có thể thúc đẩy tiến trình tìm kiếm các biện pháp trừng phạt các nước vi phạm nguyên tắc tài chính của EU.

  Trường Dụy - Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

  Trung Quốc soán ngôi Mỹ về số người giàu nhất thế giới

  InfoMoneyTrung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người trong nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo kết quả khảo sát mới đây của ngân hàng Thụy sĩ Credit Suisse.
  Số người giàu của Trung Quốc tăng vọt nhờ sự dịch chuyển nhanh chóng của Trung Quốc từ nền kinh tế mới nổi sang nền kinh tế thị trường, theo Credit Suisse. Ảnh: AFP
  Số người giàu của Trung Quốc tăng vọt nhờ sự dịch chuyển nhanh chóng của Trung Quốc từ nền kinh tế mới nổi sang nền kinh tế thị trường, theo Credit Suisse. Ảnh: AFP

  Báo cáo khảo sát tài sản hàng năm của Credit Suisse cho thấy Trung Quốc có 100 triệu người trong nhóm 10% người giàu nhất thế giới, trong khi con số này của Mỹ là 99 triệu.

  Yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc đạt con số kỷ lục về người giàu và vượt mặt Mỹ trong xếp hạng trên là sự dịch chuyển nhanh chóng của Trung Quốc từ nền kinh tế mới nổi sang nền kinh tế thị trường, báo cáo nêu.

  Dù căng thẳng thương mại hai bên kéo dài hơn 1 năm qua, Mỹ và Trung Quốc vẫn tạo ra khối tài sản trị giá lần lượt 3.800 tỷ USD và 1.900 tỷ USD, Nannette Hechler-Fayd’herbe, trưởng bộ phận kinh tế và nghiên cứu tại ngân hàng Credit Suisse cho biết.

  Một trong những điều kiện lọt nhóm 10% người giàu nhất thế giới là các cá nhân phải có khoản tiết kiệm tối thiểu 109.430 USD. Trong khi Trung Quốc vượt Mỹ trong xếp hạng này, nhưng Mỹ dẫn đầu thế giới về giới siêu giàu, chiếm 40% số triệu phú USD trên thế giới.

  Số triệu phú ở Mỹ tăng 675.000 lên 18,6 triệu người vào năm ngoái. Điều này có nghĩa là cứ khoảng 14 người trưởng thành ở Mỹ thì có 1 triệu phú.

  Báo cáo Credit Suisse cho thấy, số lượng triệu phú của Trung Quốc hiện là 4,4 triệu, tăng 158.000 so với năm ngoái và chiếm 10% số triệu phú toàn cầu. Ước tính Trung Quốc hiện có khoảng 1,1 tỷ người trưởng thành.

  Tại Anh, các diễn biến xoay quanh việc Anh rời EU (Brexit) khiến đồng bảng Anh mất giá thời gian qua và kéo theo lượng triệu phú của nước này giảm 27.000 xuống còn 2,46 triệu người. Anh đứng thứ 4 về số triệu phú trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Số lượng triệu phú của Nhật Bản hiện là 3 triệu người, chiếm 5% tổng số triệu phú toàn cầu.

  Theo Credit Suisse, đã có hơn 1,1 triệu người gia nhập câu lạc bộ triệu phú USD, đưa tổng số triệu phú trên thế giới lên 46,8 triệu người. Số triệu phú này sở hữu khối tài sản ròng trị giá 158.300 tỷ USD, chiếm 44% tổng tài sản thế giới.

  Ước tính 55.920 người trưởng thành đang nắm giữ khối tài sản trị giá tối thiểu 100 triệu USD và 4.830 người có tài sản ròng trên 500 triệu USD.

  Credit Suisse ước tính tài sản toàn cầu tăng 2,6% trong năm qua và dự báo tăng vọt 27% lên 459.000 tỷ USD vào năm 2024. Giai đoạn này, số triệu phú dự kiến cũng sẽ tăng tới 63 triệu người.

  Lê Quân (Guardian)

  Goldman Sachs: Doanh nghiệp Mỹ thắt chặt hầu bao, giảm lượng mua cổ phiếu quỹ

  InfoMoneyTính chung cả năm 2019, hoạt động mua lại cổ phiếu tại Mỹ sẽ trượt dốc 15% còn 710 tỷ USD và năm 2020 giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD, tập đoàn đầu tư và tài chính toàn cầu Goldman Sachs dự báo.
  Goldman Sachs dự báo hoạt động mua lại cổ phiếu dự báo giảm 15% còn 710 tỷ USD năm 2019 và giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD năm 2020. Ảnh: AFP
  Goldman Sachs dự báo hoạt động mua lại cổ phiếu lao dốc 15% còn 710 tỷ USD năm 2019 và giảm thêm 5% còn 675 tỷ USD năm 2020. Ảnh: AFP

  Trong thông báo gửi đến khách hàng mới đây, Goldman Sachs cho biết, giá trị mua lại cổ phiếu thuộc rổ S&P 500 trong quý II/2019 chỉ đạt 161 tỷ USD, giảm khoảng 18% so với quý I và 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Hoạt động mua lại cổ phiếu tại Mỹ sẽ tiếp tục lao dốc bởi doanh nghiệp thắt chặt hầu bao do lo ngại những bất ổn thương mại và tăng trưởng toàn cầu chững lại. Điều này có thể tác động mạnh đến thị trường chứng khoán Mỹ, Goldman Sachs nhận định.

  Tổng chi tiêu của các công ty thuộc rổ S&P 500 trong nửa đầu năm 2019 ước giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, theo Goldman Sachs. Dự báo chi tiêu của các công ty này sẽ trượt dốc 6% trong năm nay, mức giảm mạnh nhất trong 10 năm qua.

  Goldman Sachs đánh giá, niềm tin của các CEO trong quý III/2019 xuống thấp kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Duke (bang Bắc Carolina) chỉ ra rằng phần lớn các giám đốc tài chính (CFO) hy vọng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới.

  Các công ty thường cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh nhiều bất ổn chính sách. Theo ông David Goldin, chuyên gia thị trường vốn của Goldman Sachs, xung đột thương mại Mỹ - Trung và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là hai yếu tố có thể gây ra những bất ổn thời gian tới.

  Goldman Sachs khuyến nghị, để đối phó tình hình trên nhà đầu tư nên “săn” cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, đáng chú ý như cổ phiếu của AT&T, Macy’s, Citizens Financial, IBM, Eastman Chemical, Simon Property Group…

  Mua lại cổ phiếu là hoạt động thường xuyên nhưng không quá phổ biến đối với doanh nghiệp. Có ý kiến cho rằng thay vì tiến hành mua lại cổ phiếu, các công ty nên chú tâm hơn vào các dự án hay khoản đầu tư mới.

  Lâu nay mua lại cổ phiếu được xem là nhân tố quan trọng trên thị trường “bò tót” (giá lên). Bằng cách mua lại cổ phiếu, doanh nghiệp có thể giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, giúp “thổi” giá và tăng tỷ suất lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS).

  Microsoft là ví dụ điển hình gần đây khi cổ phiếu của nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới tăng 1% phiên 18/9 sau khi hãng này công bố ủy quyền mua lại 40 tỷ USD cổ phiếu với tham vọng tăng tỷ lệ cổ tức hàng quý từ 5% lên 51%. Dưới sự lãnh đạo của CEO Nadella hơn 5 năm qua, cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 4 lần.

  Microsoft thường xuyên mua lại cổ phiếu dưới thời CEO Nadella. Trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 6 vừa qua, hãng này đã mua lại tổng số 19,54 tỷ USD cổ phiếu. 

  Theo ước tính của Goldman Sachs, tỷ suất lợi nhuận bình quân năm 2021 của các công ty trong rổ S&P 500 đạt khoảng 2,2%, còn tỷ lệ cổ tức bình quân trong Quỹ tăng trưởng cổ tức Goldman Sachs, gồm cả các công ty thuộc rổ S&P 500 là 4%.

  Washington rất “để mắt” tới hoạt động mua lại cổ phiếu trên thị trường. Đơn cử, Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đang tìm cách sửa các luật liên quan đến hoạt động mua lại cổ phiếu.

  Lê Quân (CNBC)

  Tài sản của ông chủ Louis Vuitton tăng thêm 5,1 tỷ USD

  InfoMoneyTài sản của tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch kiêm CEO đế chế thời trang Moet Hennessy Louis Vuitton (LVMH) tăng thêm 5,1 tỷ USD nhờ doanh thu tập đoàn này tăng mạnh trong quý 3/2019.
  Tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LVMH. Ảnh: AFP
  Tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn LVMH. Ảnh: AFP

  Doanh thu LVMH bật tăng 17% trong quý 3 nhờ đóng góp lớn của thị trường châu Á. Gã khổng lồ LVMH có trụ sở tại Pháp đang nắm trong tay 75 thương hiệu xa xỉ từ Christian Dior đến Veuve Clicquot.

  Cổ phiếu LVMH tăng vọt 5,6% kể từ khi hãng này công bố báo cáo lợi nhuận quý 3 hồi giữa tuần, giúp nâng giá trị tài sản ròng của tỷ phú Arnault lên 99,2 tỷ USD.

  Hiện Arnault là người giàu thứ 3 thế giới sau tỷ phú Jeff Bezos (107,5 tỷ USD) và Bill Gates (105,1 tỷ USD). Tài sản ròng của ông Arnault từng đạt 100,4 tỷ USD hồi tháng 6. Tuy nhiên, khi cổ phiếu LVMH sụt giảm, tài sản ròng của tỷ phú Arnault giảm xuống dưới 100 tỷ USD.

  Doanh thu LVMH quý 3 vẫn tăng mạnh bất chấp tình hình biểu tình ở Hong Kong - thị trường đóng góp chiếm 5-10% tổng doanh thu, theo công ty quản lý dòng tiền Bernstein Research. Doanh thu của LVMH tại châu Á không gồm thị trường Nhật Bản, tăng 12% trong quý 3.

  Tập đoàn này cho biết nhóm hàng thời trang và da giày ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất 19%. Doanh thu toàn cầu tăng mạnh nhờ sức bật của thị trường Trung Quốc và việc LVMH mở thêm cửa hàng Sephora tại Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng trước. Doanh thu từ thị trường Nhật Bản cũng tăng mạnh nhờ doanh số rượu vang và champagne tăng vọt.

  Theo người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault, để thành công các sản phẩm hiện nay cần phải theo con đường toàn cầu. Điều này đòi hỏi mức đầu tư lớn. Với LVMH, lợi thế lớn nhất là tạo ra những sản phẩm ngày càng được yêu thích và bán chúng ra toàn cầu, tỷ phú Arnault nói.

  Lê Quân (Forbes)

  Tiền ảo Libra: Quốc hội Mỹ đòi CEO Facebook ra “hầu tòa”

  InfoMoneyPhiên điều trần về dự án tiền ảo Libra của Facebook sẽ không diễn ra như kế hoạch nếu không có sự xuất hiện của CEO Facebook Mark Zuckerberg, nguồn tin Quốc hội Mỹ cho hay.
  CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP
  CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ảnh: AFP

  Nguồn tin này cho biết, phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đối với Giám đốc vận hành (COO) của Facebook Sheryl Sandberg về dự án tiền ảo Libra sẽ không được tiến hành cho đến khi CEO Zuckerberg chấp nhận xuất hiện và đối chứng trước ủy ban này vào tháng 1/2020.

  Trước đó, ông David Marcus, cựu CEO của công ty thanh toán điện tử PayPal và hiện là giám đốc dự án tiền ảo Libra, đã ra điều trần trước cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tháng 7.

  Tại đây, hạ nghị sĩ Brad Sherman (bang California) đánh tiếng rằng CEO Zuckerberg cần làm rõ mục đích của Facebook khi tạo ra đồng tiền riêng như Libra. Dù ông Marcus đã giải trình Libra được ra đời nhằm thúc đẩy thanh toán toàn cầu, nhưng người hoài nghi như hạ nghị sĩ Sherman vẫn cho rằng Libra được tạo ra như một đồng tiền toàn cầu để cạnh tranh với đô la Mỹ.

  Trong khi đó, bà Maxine Waters, Chủ tịch Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện kêu gọi Facebook ngừng dự án Libra cho đến khi Quốc hội Mỹ làm rõ một số điều liên quan đến chính sách tiền tệ, chính sách trừng phạt, luật chứng khoán và quy định bảo vệ người tiêu dùng.

  Ngoài những lo ngại về xâm phạm quyền riêng tư dữ liệu và các câu hỏi về sức ảnh hưởng của Facebook đối với cuộc bầu cử quốc gia, CEO Zuckerberg sẽ phải đối mặt với “đám đông” làm khó mình nếu đồng ý ra điều trần.

  Một khi bị yêu cầu giải trình mục đích ra đời Libra trên nền tảng blockchain, CEO Zuckerberg buộc phải đưa ra quan điểm bảo vệ Facebook trước các nhà hoạch định chính sách theo cách có lợi cho ngành dịch vụ tài chính.

  Thách thức lớn mà Libra phải đối mặt là thoát khỏi cái bóng tai tiếng Bitcoin bởi tiền ảo này không được ủng hộ rộng rãi bởi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu. Ngoài ra, Libra phải đối mặt với những câu hỏi làm sao để đảm bảo hàng triệu người truy cập và chuyển giá trị thông qua hệ thống Libra.

  Bà Sheryl Sandberg đảm đương vị trí COO của Facebook từ năm 2012. Tỷ phú Sandberg - tác giả cuốn sách “Dấn thân: Phụ nữ, Công việc và Quyết tâm lãnh đạo” - sẽ quyết tâm chứng minh và giúp các nhà làm luật hiểu hơn về mục đích của các “ông lớn” công nghệ khi tham gia vào ngành tài chính.

  Tuy nhiên, việc để một người dưới quyền như COO Sandberg ra điều trần dường như không thỏa mãn mong muốn của giới lập pháp Mỹ, trong khi Quốc hội Mỹ mong đợi có sự xuất hiện của “ngôi sao” Zuckerberg tại phiên điều trần.

  Lê Quân (Forbes)
1 2 3 4 5
close

Top