...

Chuyện tiền bốn phương

 • Bitcoin không phải là tiền?

  Nhà sáng lập cộng đồng Bitcoin Việt Nam cho rằng, Bitcoin không phải là tiền vì không do chính phủ phát hành.
 • Tội phạm mạng tăng tấn công vào tiền ảo

  Đại diện hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam cho hay, người dùng đang gặp phải nhiều mối nguy cơ hơn khi tội phạm nhắm vào tiền ảo, khi mà giá trị của chúng đang tăng nhanh chóng.
 • Nhật Bản phạt sàn giao dịch sau vụ mất cắp hơn nửa tỷ USD tiền ảo

  Ngày 29/1, Nhật Bản thông báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt hành chính đối với sàn giao dịch tiền ảo Coincheck sau vụ đánh cắp lượng tiền ảo trị giá lên tới hàng trăm triệu USD từ sàn giao dịch đặt trụ sở tại Tokyo này.

  [Infographic] Australia: Xuất khẩu rượu vang tăng cao nhất hơn 10 năm qua

  InfoMoneyKim ngạch xuất khẩu rượu vang của Australia đã tăng 15% trong năm 2017, mức tăng cao nhất kể từ năm 2004. Nhu cầu cao ở Đông Bắc Á là động lực chính giúp ngành rượu vang của Australia tăng trưởng.

  Nga công bố dự thảo luật quản lý các giao dịch tiền ảo

  InfoMoneyNga đang tiến tới quản lý các đồng tiền ảo khi Bộ Tài chính nước này ngày 25/1 công bố một dự thảo luật nhằm quản lý các giao dịch tiền ảo, nhưng không cấm hoàn toàn như tuyên bố trước đó.
  Đồng bitcoin mạ vàng lưu niệm tại London, Anh ngày 20/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
  Đồng bitcoin mạ vàng lưu niệm tại London, Anh ngày 20/11/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

  Dự luật trên còn cần được chính phủ thông qua và trình lên Quốc hội, nhằm đưa ra khái niệm về các công nghệ số được sử dụng trong lĩnh vực tài chính

  Theo Bộ Tài chính, dự luật sẽ cho phép giao dịch tiền ảo thông qua các sàn giao dịch đáp ứng các điều kiện nhất định, từ đó giảm đáng kể rủi ro gian lận và giúp tạo ra một cơ sở thuế minh bạch cho các hoạt động giao dịch tiền ảo, từ đó làm tăng nguồn thu thuế.

  Bộ này cho rằng, với sự phổ biến của các đồng tiền ảo, một cách tiếp cận quá "khắt khe" có thể khuyến khích hoạt động của chợ đen và việc tài trợ cho khủng bố.

  Dự thảo luật cũng đề ra các quy định đối với các doanh nghiệp huy động vốn bằng đồng tiền ảo, bao gồm hoạt động phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) mà mới đây cũng đã được các nhà chức trách để mắt tới. 

  Nga, cũng như các nước khác, đã bị cuốn vào "cơn sốt" bitcoin và các đồng tiền ảo khác, vốn đều không được đảm bảo bởi các chính phủ và các ngân hàng trung ương và đang được sử dụng ngày càng nhiều trong việc mua hàng hóa và dịch vụ trên Internet. 

  Tuần trước, Đức và Pháp đã thông báo kế hoạch đưa ra một đề xuất chung về quản lý tiền ảo tại cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới vào tháng Ba tới. 

  Trung Quốc đã cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch, còn Hàn Quốc đang xem xét cấm các sàn giao dịch tiền ảo.

  PV (TTXVN/VIETNAM+)

  Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách nới lỏng tiền tệ

  InfoMoneyNgân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa thông báo quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng hiện hành.
  ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ. Ảnh: Reuters
  Ngân hàng trung ương Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ. Ảnh: Reuters

  Phát biểu tại họp báo, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng ở tốc độ vừa phải, nhưng lạm phát vẫn còn khá yếu.

  Nhiều quốc gia khác cũng phải đối mặt với tình huống tương tự nhưng tỷ lệ lạm phát của các nước này vẫn ở mức khoảng 1,5%, trong khi lạm phát không bao gồm chi phí năng lượng ở Nhật Bản chỉ trên 0% một chút.

  Theo ông Kuroda, kinh tế Nhật Bản vẫn cách khá xa mục tiêu lạm phát 2%, vì vậy BoJ chưa thể bàn bạc về thời điểm rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng.

  Những bình luận của Thống đốc Kuroda được đặc biệt chú ý sau khi lãi suất dài hạn tăng lên trong thời gian gần đây, cùng với việc đồng yen mạnh lên do BoJ đề xuất giảm lượng mua vào trái phiếu chính phủ hồi đầu tháng này.

  Động thái này của BoJ đã làm dấy lên những đồn đoán rằng BoJ đang dần chuyển hướng sang thắt chặt chính sách tiền tệ.

  Song với giá tiêu dùng lõi (không tính giá thực phẩm tươi sống) tăng yếu, BoJ vẫn quyết định duy trì các chính sách hiện hành.

  Theo đó, BoJ tiếp tục giữ lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và duy trì lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

  Các quan chức BoJ cũng giữ nguyên dự báo về tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong tài khóa 2018 là 1,4% và lạm phát cũng ước vào khoảng 1,4%.

  H.Thủy (BNews/TTXVN)

  Eurozone thông qua khoản cứu trợ 6,7 tỷ euro cho Hy Lạp

  InfoMoneyNgày 22/1, bộ trưởng tài chính các nước Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ 6,7 tỷ euro cho Hy Lạp sau khi chính phủ Athens thực hiện một loạt biện pháp cải cách tranh cãi kéo theo các cuộc biểu tình và đình công trong nước.
  Ủy viên phụ trách tài chính của EU Pierre Moscovici. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Ủy viên phụ trách tài chính của EU Pierre Moscovici. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Bộ trưởng tài chính 19 nước Eurozone tuyên bố rằng Hy Lạp đã nhận được sự đồng ý cho giai đoạn trợ giúp tài chính tiếp theo là 6,7 tỷ euro trong khuôn khổ gói tài trợ thứ ba mà Hy Lạp nhận được kể từ năm 2010.

  Ủy viên phụ trách tài chính của EU Pierre Moscovici tuyên bố một khi việc đánh giá hoàn thành, khu vực Eurozone sẽ chuẩn bị một bản kết luận cuối cùng, điều đó có nghĩa Hy Lạp sẽ có thể trở lại tư cách của một thành viên bình thường của Eurozone và khủng hoảng tài chính ở nước này được coi là chính thức kết thúc.

  Người phát ngôn chính phủ Hy Lạp Dimitris Tzanakopoulos cũng khẳng định nước này sẽ nhận được khoảng 6,7 tỷ euro tài trợ và khoản tiền này sẽ được giải ngân vào tháng Hai tới.

  Mức nợ công khổng lồ của Hy Lạp những năm qua đã gây tác động tiêu cực tới khu vực Eurozone trong gần một thập kỷ qua.

  Việc chính phủ Hy Lạp vào tuần trước quyết định thông qua một loạt biện pháp cải cách là yếu tố đóng vai trò quyết định trong những tiến bộ được ghi nhận tại lần đánh giá thường kỳ của Eurozone về chính sách kinh tế của Hy Lạp.

  Theo đó, Hy Lạp đã thông qua ngân sách năm 2018 với mục tiêu thặng dư là 3,5% GDP và quốc gia này đã đưa ra những biện pháp được đánh giá là "siêu cải tổ" trong ba năm qua.

  Hy Lạp đã phải phụ thuộc vào các khoản vay quốc tế từ năm 2010 và sau khi chương trình cứu trợ mùa Hè hết hạn, nước này sẽ chỉ có thể được tài trợ bởi một ngân hàng trung gian.

  Như Tầm

  Nhà đầu tư kỳ cựu cảnh báo Bitcoin sẽ mất 90% giá trị

  InfoMoneyGiá mỗi đồng tiền ảo được dự báo về 1.000 - 3.000 USD, từ quanh 11.500 USD hiện tại.

  Peter Boockvar - Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group cho biết trên CNBC, rằng "sẽ không ngạc nhiên nếu năm tới, giá Bitcoin xuống 1.000 USD hoặc 3.000 USD". Đây là mức giá của tiền kỹ thuật số này cách đây gần 12 tháng trước. Còn hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 11.500 USD.

  Peter Boockvar - Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group. Ảnh: Small Cap Power
  Peter Boockvar - Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group. Ảnh: Small Cap Power

  Boockvar khẳng định tiền kỹ thuật số đang là một bong bóng khổng lồ, và chắc chắn sẽ đứng khựng lại hoặc tăng chậm rồi giảm dần. "Khi một thứ đi theo đồ thị Parabol như vậy, nó thường kết thúc tại điểm mà Parabol đó bắt đầu", ông dự báo.

  Boockvar cho rằng tiền số sẽ lao dốc khi lãi suất toàn cầu tăng lên. Ông đổ lỗi cho các ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vì chính sách nới lỏng tiền tệ đã châm ngòi cho cơn sốt tiền ảo.

  "Anh phải nghĩ xem nếu chúng ta chưa bao giờ có nới lỏng định lượng, liệu tiền số có tồn tại hay không?", Boockvar nói. Một khi thị trường này sụp đổ, tâm lý của nhà đầu tư với các tài sản rủi ro sẽ thay đổi. chứng khoán có thể lao dốc theo, nhưng đó là vì tâm lý, chứ không phải do yếu tố nền tảng của nền kinh tế.

  Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng nó chỉ thực sự bùng nổ trong năm 2017. Từ xuất phát điểm chỉ gần 1.000 USD một đồng đầu năm, giá tiền kỹ thuật số này có lúc lên tới hơn 20.000 USD. Rất nhiều người đã trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú, nhờ sở hữu Bitcoin.

  Tuy nhiên, đà tăng phi mã của giá tiền ảo này trong nửa năm cuối được đánh giá rất khó tin và thiếu cơ sở. Rất nhiều chuyên gia đã dự báo sớm hay muộn, bong bóng Bitcoin cũng sẽ xì hơi.

  Hà Thu (VnExpress/CNBC)

  Cuộc sống “vạn người mơ” của các nữ tiếp viên hàng không nóng bỏng

  InfoMoneyNhờ đặc thù công việc, bên cạnh công việc, các nữ tiếp viên hàng không vẫn tranh thủ du lịch khắp nơi trên thế giới, tận hưởng cuộc sống sang chảnh như những ngôi sao nổi tiếng.

  Tiếp viên hàng không vốn là nghề nghiệp rất đặc thù. Ngoài công việc phục vụ trên máy bay chịu nhiều áp lực, các tiếp viên vẫn có những đặc quyền riêng khi có cơ hội gặp nhiều người nổi tiếng, du lịch khắp nơi trên thế giới nhưng không quá tốn kém.

  Và cuộc sống hào nhoáng xa hoa đó luôn nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

  Elisa Valentina, nữ tiếp viên hàng không 21 tuổi đến từ Hamburg, Đức, chia sẻ khoảnh khắc nghỉ ngơi thảnh thơi tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng với cuộc sống đáng ghen tỵ. Tài khoản Instagram của cô hiện có hơn 11.000 người theo dõi.

  Còn đây là Shelby, một nữ tiếp viên hàng không đến từ California, Mỹ, đang thực hiện một động tác yoga ngay trên mỏm đá hướng ra phía biển tại thiên đường nghỉ dưỡng Hawaii.

  Với gương mặt xinh xắn cùng thân hình nóng bỏng, Shelby là một trong những nữ tiếp viên được “săn đón” trên mạng xã hội.

  Nữ tiếp viên hàng không người Anh Zandra May hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Với nghề nghiệp của mình, cô gái trẻ thoải mái tận hưởng những chuyến đi khắp thế giới song hành cùng công việc. Trong hình là cảnh cô chụp tại Kim Tự Tháp Ai Cập.

  Zandra, nữ tiếp viên đến từ Surrney thoải mái chụp hình selfie khi đang mặc đồng phục làm việc trên máy bay.

  Nữ tiếp viên hàng không Jagelaviciute là người gốc Lithuania nổi tiếng trên mạng xã hội không kém bất cứ ngôi sao hạng A nào. Tài khoản của cô hiện có hơn 56.000 người theo dõi.

  Trên trang cá nhân của cô tràn ngập hình ảnh về những chuyến đi khắp thế giới. Hiện cô đang sinh sống và làm việc tại Dubai.

  Còn đây là khoảnh khắc nóng bỏng của Kay, nữ tiếp viên hàng không đến từ Bangkok, Thái Lan. Hiện cô đang làm việc tại hang Air Asia. Trong hình là cảnh cô chụp tại thiên đường Maldives.

  Nữ tiếp viên hàng không Nadia Gomez sinh ra ở Colombia nhưng hiện sống tại Brazil. Với lợi thế về vẻ đẹp thể hình, cô thường xuyên đăng tải những bức ảnh nóng bỏng bên cạnh các chuyến đi khắp thế giới.

   

  Theo Instagram/DM


  Hoàng Hà (Dân trí)

  42 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,7 tỷ người

  InfoMoneyBáo cáo mới nhất của Oxfam cho thấy nhóm người giàu nhất đang nắm nửa tài sản toàn cầu.
   Những người giàu nhất thế giới đang ngày càng bỏ xa top cuối. Ảnh: AFP
  Những người giàu nhất thế giới đang ngày càng bỏ xa top cuối. Ảnh: AFP

  Tổ chức từ thiện Oxfam International vừa công bố báo cáo thường niên về chênh lệch giàu nghèo trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ). Theo đó, 42 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu nửa sổ tài sản toàn cầu và tương đương 3,7 tỷ người nghèo nhất.

  Oxfam cũng cho biết năm qua, các tỷ phú đã được tạo ra với tốc độ kỷ lục. Trung bình 2 ngày, thế giới có thêm một người có tài sản tỷ USD. Trong khi đó, tài sản của 50% người nghèo nhất không tăng lên. Năm 2017, 82% số tài sản toàn cầu tăng lên là về tay 1% người giàu nhất.

  "Sự bùng nổ tỷ phú không phải dấu hiệu của một nền kinh tế thịnh vượng, mà là triệu chứng của một hệ thống kinh tế thất bại", Winnie Byanyima - Giám đốc Oxfam International nhận xét. Ông cho rằng những người "làm quần áo, lắp ráp điện thoại và nuôi trồng thực phẩm cho chúng ta" đang bị bóc lột để làm giàu cho các tập đoàn và người siêu giàu.

  Báo cáo của Oxfam sử dụng dữ liệu trong Global Wealth Databook của Credit Suisse. Nó cũng chỉ ra sự bất bình đẳng giới, khi nam giới sở hữu nhiều đất đai, cổ phiếu và các tài sản vốn khác hơn phụ nữ.

  Bất bình đẳng vẫn luôn là chủ đề lớn tại Davos mỗi năm. Oxfam cho rằng đã đến lúc giới thượng lưu ngừng nói về vấn đề này và thay đổi cách làm của mình. "Rất khó tìm ra một chính trị gia hoặc lãnh đạo doanh nghiệp nào không nói rằng mình lo ngại về bất bình đẳng. Nhưng tìm ra người làm điều gì đó còn khó khăn hơn", Byanyima nói.

  Oxfam cho rằng các Chính phủ nên tập trung vào nhóm chính sách giúp phân phối của cải đều hơn và bảo vệ quyền lợi của công nhân. Họ có thể lập ra mức lương đủ sống, ủng hộ công đoàn, giải quyết bất bình đẳng giới, chống né thuế và đặt trần lương lãnh đạo doanh nghiêp.

  Hà Thu (VnExpress\CNN)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top