...

Chuyện tiền bốn phương

 • Nhật Bản áp dụng quy định mới về số giờ làm thêm của người lao động

  Nhật Bản quy định về nguyên tắc thời gian làm việc ngoài giờ của người lao động chỉ được tối đa 45 giờ một tháng và 360 giờ một năm.
 • Khách sạn Nhật phục vụ burger rắc vàng 900 USD mừng tân hoàng đế

  Chiếc bánh mỳ burger kẹp thịt bò hảo hạng và rắc bụi vàng có giá 900 USD là món ăn mừng Thái tử Naruhito lên ngôi vào tháng 5.
 • Gần một nửa số người già ở Mỹ không có tiền tiết kiệm

  Tin xấu là có tới gần một nửa số người Mỹ từ 55 tuổi trở lên không có tiền tiết kiệm hoặc tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, tin tốt là tỷ lệ trên đã được cải thiện đáng kể so với mấy năm trước.
 • Lọ nước hoa đắt nhất thế giới giá gần 1,3 triệu USD

  InfoMoneyLọ nước hoa Shumukh ra mắt sau 3 năm nghiên cứu, 494 lần thử nghiệm với dung tích 3 lít, được đính 3.571 viên kim cương và 2 kg vàng.

  Một nhà sản xuất nước hoa tại Dubai vừa tuyên bố đã tạo ra lọ nước hoa đắt nhất thế giới tên Shumukh có giá 1,295 triệu USD. Lọ nước hoa có dung tích 3 lít được nghiên cứu trong 3 năm và 494 lần thử nghiệm. Danh tính người mua sản phẩm này chưa được tiết lộ và nó đang được trưng bày tại Dubai Mall đến 30/3.

  Nước hoa Shumukh được đựng trong lọ pha lê Murano của Italy, trên đỉnh được trang trí một con chim ưng bằng vàng, xung quanh là ngựa Ảrập, hoa hồng và một quả địa cầu pha lê. Lọ đựng nước hoa được đính 3.571 viên kim cương nặng 38,55 carat, 2 kg vàng 18 carat, 5 kg bạc nguyên chất và một vài viên ngọc trai cỡ lớn. Ngoài ra, lọ còn được đựng trong tủ bọc da cao gần 2 m.

  Chai nước hoa Shamuk của The Spirit of Dubai. Ảnh: CNN. 

  Chai nước hoa Shumukh của The Spirit of Dubai. Ảnh: CNN.

  Theo nhà sản xuất The Spirit of Dubai - một nhánh của thương hiệu nước hoa xa xỉ Nabeel, những món trang sức được trang trí trên lọ và nguyên liệu nước hoa được lấy từ nhiều nơi trên thế giới. Shumukh có mùi hương của gỗ đàn hương, xạ hương, hoàng lan, hoa hồng Thổ Nhĩ Kỳ, trầm hương, hoắc hương của Ấn Độ.

  Nước hoa Shumukh lập 2 kỷ lục Guinness: Lọ nước hoa có số lượng kim cương nhiều nhất và kích thước cao nhất với thiết bị điều khiển từ xa.

  Trước đây cũng có nhiều hãng ra mắt chai nước hoa đắt tiền. Năm 2011, hãng thời trang Mỹ DKNY giới thiệu nước hoa Golden Delicious Million Dollar Fragrance Bottle dung tích 100 ml đựng trong lọ trang trí bằng vàng, bạch kim, đính 2.700 viên kim cương và 183 viên sapphire. Tuy nhiên, chai nước hoa này không được bán trên thị trường mà đưa ra đấu giá.

  Chai nước hoa nạm kim cương Le Monde sur Mesure của Morreale Paris. Ảnh: CNN. 

  Chai nước hoa nạm kim cương Le Monde sur Mesure của Morreale Paris. Ảnh: CNN. 

  Năm 2018, thương hiệu xa xỉ Morreale Paris của Pháp giới thiệu chai nước hoa Le Monde sur Mesure làm từ 2 kg vàng đính kèm 1.000 viên kim cương. Mùi hương của nước hoa này được chế tạo riêng cho người mua. Morreale Paris cho biết chai nước hoa 5 lít và được bán với giá 1,8 triệu USD.

  Giá bán của Le Monde sur Mesure cao hơn nhưng theo The Spirit of Dubai, Shumukh có giá đắt nhất thế giới tính vì nước hoa được tính trên mỗi millilite (431,7 USD so với 360 USD).

  Tuy nhiên, danh hiệu của Shumukh có thể không tồn tại được lâu. Morreale Paris cho biết hãng này đang sáng tạo một chai nước hoa 10 lít, được bọc vàng, kim cương, ruby và có giá hơn 18 triệu USD - tương đương 1.800 USD/ml.

   
  Sơn Nam (vnexpress/CNN)

  [Infographic] 25 công ty khổng lồ với doanh thu lớn hơn GDP của một quốc gia

  InfoMoneyDoanh thu hằng năm của các công ty như Apple, Microsoft và Walmart lớn đến mức lấn át cả nền kinh tế của nhiều quốc gia trên toàn cầu.

  Bình quân mỗi người dân Trung Quốc sở hữu trên 5 tấm thẻ ngân hàng

  InfoMoneyNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, tính đến cuối năm 2018, số lượng thẻ ngân hàng tại Trung Quốc đạt tổng cộng 7,6 tỷ thẻ, tăng 13,51% so với năm 2017.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Trong số các thẻ ngân hàng đang được lưu hành, số lượng thẻ ghi nợ tăng 13,2% so với năm 2017, đạt 6,91 tỷ thẻ.

  Như vậy, trung bình một người dân Trung Quốc sở hữu trên 5 tấm thẻ ngân hàng.

  Bên cạnh đó, người dân Trung Quốc cũng đã tăng giao dịch không dùng tiền mặt lên mức kỷ lục mới. Tổng cộng đã có 220,31 tỷ giao dịch, trị giá 3.768.670 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 562.000 tỷ USD) được thực hiện trong năm 2018 thông qua các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt. 

  Mức chi tiêu trên mỗi thẻ ngân hàng tại Trung Quốc bình quân đạt 12.200 Nhân dân tệ (gần 1.900 USD), tăng 19,06% so với năm 2017.

  Theo PBOC, tính đến cuối năm 2018, các khoản vay thẻ tín dụng quá hạn hơn 6 tháng đã lên tới 78,86 tỷ Nhân dân tệ (gần 12 tỷ USD), chiếm 1,16% tổng dư nợ tín dụng toàn Trung Quốc.

  H.Đ

  Uber chốt IPO

  InfoMoneyThương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Uber được dự báo là 1 trong 5 vụ chào bán cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử 225 của tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) của Mỹ.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Như vậy, sau thời gian dài lên kế hoạch IPO, Uber đã quyết định chọn NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới làm địa điểm giao dịch.

  Dự kiến Uber sẽ công khai hồ sơ chào bán cổ phiếu vào tháng 4 tới. Ước tính giá trị Uber có thể đạt 120 tỷ USD nếu IPO thành công. Với mức định giá này, Uber chỉ cần chào bán 16% cổ phần là có thể lọt vào Top 5 thương vụ IPO lớn nhất sàn NYSE.

  Vào tuần tới, Lyft - đối thủ của Uber tại thị trường Mỹ sẽ IPO lên sàn NASDAQ - sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới và cũng nằm tại New York, Mỹ. Ước tính giá trị Lyft có thể đạt 23 tỷ USD nếu IPO thành công, vượt xa mức định giá 15 tỷ USD cách đây 1 năm.

  Các chuyên gia cho rằng mức định giá của Lyft sẽ đóng một vai trò lớn trong việc định giá Uber.

  NYSE có lịch sử 225 năm vận hành với hơn 24.000 công ty niêm yết và vốn hoá khoảng 20.000 tỷ USD.

  NASDAQ có lịch sử 46 năm vận hành với hơn 3.000 công ty niêm yết và vốn hoá khoảng 7.000 tỷ USD.

  Sự khác biệt cơ bản giữa hai sàn NYSE và NASDAQ là về cách thức mà các chứng khoán được giao dịch giữa người mua và người bán. NASDAQ là sân chơi của những nhà môi giới, trong đó những người tham gia vào thị trường không mua hoặc bán trực tiếp với nhau mà phải tiến hành thông qua nhà môi giới này còn NYSE là một thị trường đấu giá, trong đó những người tham gia vào thị trường này tiến hành mua bán với nhau dưới hình thức đấu giá, mức giá chào mua cao nhất sẽ được khớp với mức giá chào bán thấp nhất.

  Sàn NASDAQ được biết tới như là một sàn giao dịch có sử dụng công nghệ cao, thu hút nhiều công ty thực hiện giao dịch qua mạng, chứng khoán trên sàn này có xu hướng biến động mạnh. Mặt khác, các mã niêm yết trên sàn NYSE thường là các công ty lâu đời, có vị thế, có uy tín và chứng khoán trên sàn này thường ổn định hơn.

  Có thể thấy việc lựa chọn IPO tại NYSE - sàn giao dịch mang tính biểu tượng của phố Wall như một sự khẳng định về vị thế của Uber với các đối thủ cùng ngành.

  Minh Hải

  [Infographic] 10 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới

  InfoMoneyThủ đô Vienna của Áo lần thứ 10 liên tiếp là thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất thế giới, theo bảng xếp hạng chất lượng cuộc sống thành phố năm 2019 của Công ty tư vấn kinh doanh quốc tế Mercer (Anh).

  Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ

  InfoMoneyGần đây, một bài báo với tựa đề "32 năm trước cho mượn 1000 nhân dân tệ, sau này được báo đáp 10 triệu nhân dân tệ" đã thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người.

  Được biết, đó là câu chuyện có thật của đôi bạn thân người Trung Quốc.


  Theo đó, anh Tôn Thắng Vinh, 47 tuổi là một doanh nhân người Trung Quốc thành đạt ở Tây Ban Nha. Anh hiện đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong ngành dịch vụ thương mại ở Châu Âu.

  Ngày trước, anh Tôn chỉ là một cậu bé nghèo không có đồng xu dính túi, nhưng cơ duyên đưa đẩy gặp được người bạn tốt đó là Trương Ái Dân (Trương đại ca), một thợ cắt tóc sống cùng khu lúc bấy giờ đã dang tay giúp đỡ và giúp anh có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

  Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
  Anh Tôn Thắng Vinh (bên trái) cùng ân nhân của mình là Trương Ái Dân (Trương đại ca) vào 20 năm trước.

  Trương Ái Dân nhớ lại, đó là mùa hè năm 1986, anh đã gặp một cậu bé gầy gò chỉ tầm hơn 10 tuổi xin học việc tại tiệm cắt tóc.

  Anh nói: "Thời điểm đó, tôi rất ấn tượng với cậu bé ấy (Tôn Thắng Vinh). Vừa nghiêm túc vừa có tay nghề, chúng tôi cũng trao đổi nhiều chuyện. Cậu nói rằng là anh lớn nhất trong nhà nên chỉ mới hơn 10 tuổi đã phải ra ngoài làm kiếm tiền.

  Hiểu được hoàn cảnh, tôi cũng bắt đầu chỉ dạy nhiều hơn. Sau một vài tháng, kỹ năng cắt tóc của cậu ta ngày càng tốt. Tuy nhiên, một ngày nọ đột nhiên cậu ấy biến mất không tung tích".

  Thời điểm đó, Trương chỉ biết Tôn là người Thanh Điền, nên đã dò hỏi những người quen xung quanh, cuối cùng đã tìm ra cậu bé giỏi tay nghề từng học việc ở tiệm tóc của anh. Lúc ấy, gặp lại Trương đại ca, Tôn không biết nói gì, vẫn cảm thấy có lỗi vì đã bỏ đi mà không nói lời nào.

  Trương Ái Dân không ghét, không giận gì, anh chỉ từ tốn hỏi lý do tại sao lại bỏ đi như thế thì Tôn mới nói rằng vì gia đình quá khó khăn, anh buộc phải tìm công việc khác để kiếm kế sinh nhai.

  Nhận thấy người anh em này có tay nghề, Trương không muốn để anh đánh mất đam mê nên đã quyết định ngỏ lời cho Tôn mượn 1000 nhân dân tệ (khoảng hơn 3 triệu đồng). Đây là số tiền khá lớn vào thời điểm đó.

  Sau này Tôn cho biết: "Tôi không nghĩ rằng anh ấy lại đưa cho tôi cả một năm lương của mình và nói rằng tôi hãy cầm lấy mà mở tiệm cắt tóc. Ơn này cả đời tôi không thể nào quên được".

  Năm 1991, Tôn tròn 18 tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự, hai anh em bắt đầu mất liên lạc từ đây.

  Đến năm 1993, Tôn Thắng Vinh có cơ hội được đến Tây Ban Nha lao động, anh đã gặp được nhiều bạn bè và bắt đầu kinh doanh từ đây.

  Anh nói: "Tôi đã trải nghiệm nhiều thứ ở nơi đất khách quê người, tuy nhiên lòng tôi vẫn hướng về người anh trai năm xưa cũng là ân nhân mà tôi không bao giờ quên".

  Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
  Hình ảnh của Tôn Thắng Vinh (phải) và Trương Ái Dân hiện tại.

  Năm 2008, Tôn Thắng Vinh trở về Trung Quốc và đến Từ Châu để tìm lại anh Trương Ái Dân nhưng không thể tìm được. Đến tháng 7/2012, Tôn Thắng Vinh phải tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát và cuối cùng đã tìm được Trương đại ca.

  Ngày 23/7/2012, Tôn Thắng Vinh đáp chuyến bay từ Tây Ban Nha về Trung Quốc để gặp người anh ân nhân sau bao năm xa cách.

  Vừa nhìn thấy Trương đại ca, Tôn Thắng Vinh đã ôm chầm lấy. Sau khi đoàn tụ, Tôn Thắng Vinh hỏi thăm tình hình của anh Trương và biết rằng anh vẫn ở nhà cũ, cuộc sống cũng bình yên qua ngày. Lúc này, Tôn muốn mua tặng Trương đại ca căn nhà nhưng bị anh phản đối mạnh mẽ.

  Cho bạn mượn 3 triệu làm ăn, 32 năm sau được trả 35 tỷ
  Tôn Thắng Vinh đưa vợ con về gặp ân nhân Trương Ái Dân và hy vọng anh có thể dạy dỗ các con của anh nên người.

  Để trả lại ân tình năm xưa, Tôn Thắng Vinh đã nói với Trương Ái Dân hãy cân nhắc về việc đầu tư cho một nhà máy rượu ở Từ Châu, Giang Tô, Trung Quốc - quê nhà của anh Trương.

  Tôn Thắng Vinh sẵn sàng bỏ 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ đồng) để anh Trương trở thành chủ tịch, điều hành toàn bộ nhà máy. Tấm lòng chân thành này của Tôn cuối cùng đã khiến anh Trương động lòng.

  Anh Tôn bày tỏ: "Đây chỉ là mối liên kết của tôi và Trương đại ca, chỉ cần anh ấy sống bình yên thì đối với tôi đã đủ rồi". Sau khi đoàn tụ với Trương Ái Dân, Tôn Thắng Vinh thường xuyên về Trung Quốc hơn.

  Anh còn đưa hai đứa con về với ý định muốn anh Trương nuôi dưỡng, anh nói: "Tôi hy vọng những đứa con của mình có thể giống như Trương đại ca và trở thành một người ưu tú như anh ấy".

  [Infographic] Những thành phố có chi phí sinh hoạt đắt nhất và rẻ nhất thế giới

  InfoMoneyTheo Trung tâm Tham vấn kinh tế Anh (EIU), Singapore, Paris và Hong Kong đã cùng vào top thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Ngược lại, thủ đô Caracas của Venezuela là thành phố có chi phí rẻ nhất.
1 2 3 4 5 6 7
close

Top