...

Chuyện tiền bốn phương

 • Tài xế quê Nghệ An trúng độc đắc Vietlott hơn 29 tỷ

  Một tài xế ở Nghệ An đã trở thành tỷ phú sau khi trúng độc đắc Vietlott hơn 29 tỷ đồng. Người đàn ông này rất bất ngờ khi trúng độc đắc và hiện vẫn giấu gia đình việc mình trúng thưởng.
 • [Infographic] Kinh tế - xã hội toàn cầu có bước tiến chậm

  Những bước tiến chậm trong lĩnh vực kinh tế - xã hội toàn cầu cho thấy cần xem xét lại các chính sách, hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện và tạo việc làm ổn định cho tất cả mọi người.
 • Libra của facebook dính bão, Bitcoin lao dốc

  Giá Bitcoin giảm xuống dưới 10.000 USD/Bitcoin chỉ 3 tuần sau khi leo lên trên ngưỡng này lần đầu tiên sau 1 năm qua. Nguyên nhân xuất phát từ việc giới chức Mỹ thể hiện thái độ “thù địch” đối với dự án tiền điện tử của Facebook – đồng Libra.
 • Bà Christine Lagarde nộp đơn từ chức Tổng giám đốc IMF

  InfoMoney Sau 8 năm điều hành IMF, bà Christine Lagarde từ chức để chuẩn bị cho khả năng trở thành Chủ tịch ECB.
   Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn kinh tế Thế giới. Ảnh: AFP
  Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: AFP

  Bà Christine Lagarde hôm qua thông báo từ chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). "Tôi đã gặp Ban Giám đốc Điều hành và nộp đơn từ chức, có hiệu lực từ ngày 12/9. Từ giờ đến thời điểm đó, mọi trách nhiệm của tôi trong vai trò tổng giám đốc sẽ bị ngừng lại, như thông báo trước đây".

  Quyết định từ chức được đưa ra sau khi đầu tháng này, Lagarde được Hội đồng châu Âu (EC) đề cử làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Bà sẽ thay thế ông Mario Draghi, sau khi nhiệm kỳ 8 năm của ông kết thúc vào tháng 10.

  Ngay sau đó, bà đã thông báo ngừng thực hiện các trách nhiệm của một Tổng giám đốc IMF trong thời kỳ đề cử. "Tôi muốn ra quyết định có lợi nhất cho IMF, để đẩy nhanh quá trình tìm người kế nhiệm", Lagarde hôm qua cho biết.

  Việc đề cử vẫn còn chờ sự chấp thuận từ lãnh đạo các nước thành viên EU. Nếu được thông qua, bà sẽ là nữ chủ tịch đầu tiên của ECB. Cơ quan này thành lập năm 1998, quản lý chính sách tiền tệ của 19 nước thành viên khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

  Bà Lagarde từng làm Bộ trưởng Tài chính Pháp và đã lãnh đạo IMF từ năm 2011. Thời điểm đó, kinh tế toàn cầu vẫn đang chật vật tái thiết sau khủng hoảng tài chính.

  Hà Thu (VnExpress)

  Tương lai của đồng tiền chung ECO trong Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS)

  InfoMoneyLý do cho việc cân nhắc sử dụng đồng tiền chung ECO của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi là các chính phủ trong khu vực mong muốn hội nhập sâu hơn và thúc đẩy việc di chuyển nội khối không cần thị thực.

  Sau khi các nước thành viên khu vực Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ngày 29/6 thông qua quyết định thành lập đồng tiên chung "ECO" của khối, giới chuyên gia đã có đánh giá về triển vọng không mấy sáng sủa của đồng tiền này.

  Ý tưởng thành lập đồng tiền chung của ECOWAS bắt đầu được đưa ra vào đầu thiên niên kỷ này nhưng ngày ra mắt đã bị hoãn nhiều lần kể từ lần dự kiến đầu tiên vào năm 2003. Quyết nghị của cuộc họp ECOWAS ngày 29/6 vừa qua thống nhất ngày ra mắt đồng ECO là năm 2020.

  Quan điểm chung cho rằng lý do cho việc cân nhắc sử dụng đồng tiền chung ECO là các chính phủ trong khu vực mong muốn hội nhập sâu hơn và thúc đẩy việc di chuyển nội khối không cần thị thực. Tuy nhiên, những trở ngại đối với quá trình này đã tồn tại trong hai thập kỷ qua giờ vẫn đang hiển hiện.

  Theo Charlie Robertson, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của ngân hàng đầu tư Renaissance Capital (có trụ sở tại Nga và các chi nhánh ở London, New York và nhiều trung tâm tài chính châu Phi), hiện chỉ có 5 nước (Cape Verde, Bờ biển Ngà, Guinea, Senegal và Togo) trong số 15 quốc gia thành viên khu vực ECOWAS đáp ứng được một số tiêu chí của đồng tiền ECO, như thâm hụt ngân sách không cao hơn 4% và tỷ lệ lạm phát không quá 5%.

  Ngay cả khi ECOWAS đánh giá quá trình hội nhập sẽ diễn ra dần dần khi các quốc gia đáp ứng được các tiêu chí, giới quan sát không chắc chắn liệu dự tính đưa vào lưu thông chính thức đồng ECO trong năm 2020 có khả thi hay không. Bất chấp ngày ra mắt đồng ECO đã được ấn định, ECOWAS hiện vẫn chưa đạt được tiến bộ đáng kể nào liên quan đến thiết kế, sản xuất và thử nghiệm các loại mệnh giá của đồng tiền chung này.

  Chuyên gia Robertson cho rằng các nền kinh tế của khu vực ECOWAS hiện có mức độ phát triển khác nhau, nên quyết định của lãnh đạo các nước thành viên ECOWAS là không thực tế về cả thời điểm ra mắt và kỳ vọng về những gì ECO có thể đạt được.

  Các nước thành viên ECOWAS đang có các mức nợ, lãi suất và thâm hụt ngân sách rất khác nhau. Việc cố gắng sắp xếp các nước này hoạt động như một quốc gia là vô cùng khó khăn. Liệu có chính sách tiền tệ nào phù hợp với hai quốc gia khác nhau như Ghana và Burkina Faso?

  Trong khi đó, ông Charlie Robertson đánh giá quy mô kinh tế của Nigeria cũng làm nên yếu tố khác biệt rõ ràng đối với khu vực. Tổng thu nhập quốc dân của Nigeria chiếm 67% GDP của khối ECOWAS, nên ECO có vẻ không phải là đồng tiền chung duy nhất cho 15 quốc gia thành viên mà đây là đồng tiền naira của Nigeria cộng thêm với các nước còn lại.

  Về phần mình, ECOWAS kỳ vọng có thể phát huy mặt tích cực của một đồng tiền chung duy nhất là làm giảm chi phí giao dịch nội khối, nhưng tổ chức này lại phớt lờ các rào cản thương mại hiện có.

  Chẳng hạn, hồi tháng 6/2019, SBM Intel - công ty thông tin thị trường có trụ sở tại Lagos - đã công bố báo cáo nghiên cứu về tính khả thi của đồng tiền chung ECO, cho rằng các giải pháp tiên quyết để thúc đẩy thương mại nội khối là khắc phục những vấn đề cơ cấu nền tảng vốn cản trở thương mại, bao gồm cơ sở hạ tầng của chuỗi cung ứng chưa tương xứng, tình trạng áp thuế hải quan không thống nhất, các rào cản phi thuế quan, tham nhũng nặng nề và tình trạng bất ổn an ninh trên diện rộng.

  Bên cạnh nỗ lực hình thành loại tiền tệ chung duy nhất, ECOWAS sẽ cần loại bỏ một loại tiền tệ vốn đang tồn tại, ví dụ như việc 8/15 thành viên của khối đang sử dụng đồng franc CFA Tây Phi do Pháp hậu thuẫn. Theo thỏa thuận tiền tệ dài hạn, 8 nước này ký gửi một nửa dự trữ ngoại hối quốc gia tại kho bạc của Pháp.

  Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của SBM Intel Cheta Nwanze cho rằng trong khi chính sách vẫn là chủ đề bị chỉ trích ở cả châu Phi và châu Âu, việc giải quyết một thỏa thuận lịch sử và phức tạp như vậy có thể sẽ là một quá trình rất dài và đầy khó khăn.

  Theo chuyên gia Robertson, điều “kỳ lạ” là các quốc gia đang sử dụng đồng tiền do Pháp hậu thuẫn thậm chí sẽ xem xét sửa đổi chính sách tiền tệ hiện có, trong bối cảnh những lợi ích của lãi suất thấp hơn và sự ổn định của tiền tệ đang được duy trì. Trong 10 năm qua, nguyên nhân khiến luồng vốn đầu tư vào Bờ biển Ngà và Senegal tăng cao là do lãi suất thấp, xuất phát từ một loại tiền tệ ổn định do Pháp bảo đảm.

  Quy định chung liên quan đồng tiền chung ECO gồm có 10 tiêu chí, trong đó 4 tiêu chí chính mà mọi quốc gia thành viên cần đạt được là tỷ lệ lạm phát một con số vào cuối mỗi năm tài chính; thâm hụt ngân sách không quá 4% GDP; hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với thâm hụt ngân sách không quá 10% doanh thu thuế của năm trước; tổng dự trữ ngoại hối có thể đảm bảo nhập khẩu trong tối thiểu ba tháng.

  Đồng thời, 6 tiêu chí phụ cần được xem xét, bao gồm doanh thu thuế phải bằng hoặc lớn hơn 20% GDP; tỷ lệ ngân sách dùng để trả tiền lương trên tổng doanh thu từ thuế không được vượt quá 35%; tỷ lệ đầu tư công trên tổng doanh thu từ thuế không thấp hơn 20%; tỷ giá hối đoái thực mang tính ổn định; lãi suất thực dương...

  Đình Lượng (BNEWS/TTXVN)

  [Infographic] Nguy cơ tiềm tàng từ tiền điện tử Libra

  InfoMoneyGiới phân tích cho rằng, chính phủ và ngân hàng trung ương cần có các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những hệ lụy có thể từ đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

  Séc phát hành đồng Euro kỷ niệm in chân dung danh ca nổi tiếng Karel Gott

  InfoMoneyHàng trăm người hâm mộ đã chờ đợi trong mưa để mua đồng euro tiền giấy lưu niệm có chân dung của danh ca nổi tiếng người Séc Karel Gott được phát hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.
  Chân dung ca sỹ Karel Gott trên tiền giấy euro kỷ niệm. (Nguồn: CTK)
  Chân dung ca sỹ Karel Gott trên tiền giấy euro kỷ niệm. (Nguồn: CTK)

  Từ sáng sớm 14/7 theo giờ địa phương, hàng trăm người hâm mộ đã chờ đợi trong mưa trước cửa hàng Supraphon Musicpoint ở Prague để mua đồng euro tiền giấy lưu niệm có chân dung của danh ca người Séc Karel Gott được phát hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

  Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, tờ tiền 100% giấy cotton được sử dụng để sản xuất tiền giấy euro thật, có mệnh giá danh nghĩa bằng 0 sẽ với số lượng phát hành 5.000 tờ có số serie riêng. 

  Những tờ tiền này cũng có một số tính năng bảo mật như hình 3D hoặc các chi tiết tinh vi. Đặc biệt, có 80 tờ tiền giấy sẽ được phát hành kèm hộp gồm 15 đĩa hát tuyển tập Karel Gott.

  Được bắt đầu mở bán từ 9 giở sáng và chỉ trong vòng 4 giờ, toàn bộ số tờ tiền phát hành với giá 50 korun/tờ đã được bán hết.

  Hàng trăm người đã xếp hàng chờ từ hôm trước, trong khi nhiều người không mua được đã tiếc vì không thể đến sớm hơn. 

  Nhân dịp sinh nhật 80 tuổi, Karel Gott - ca sỹ nổi tiếng nhất của Cộng hòa Séc đã ra hai tuyển tập gồm những bài hát hay nhất 1964-2019 và hát đơn ca 300 bài hát từ năm 1962-2019. 

  Dự kiến, tự truyện của ông sẽ được xuất bản vào cuối năm nay.

  Karel Gott sinh ngày 14/7/1939 tại thành phố Plzen, Cộng hòa Séc, là ca sỹ, diễn viên và họa sỹ nổi tiếng người Séc. 

  Ông là người giành nhiều giải thưởng Vàng biểu diễn và năm 1996 giải thưởng Vàng quốc gia của Cộng hòa Séc. 

  Kể từ năm 1965 cho đến nay, đã có 50 triệu album của Karel Gott được bán, khiến ông trở thành nghệ sỹ Séc thành công nhất, tính đến năm 2019, với 8 kỷ lục đĩa vàng, 1 kỷ lục đĩa kim cương, liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng và doanh số album. 

  Cho đến nay ông đã phát hành 293 album solo ở nước ngoài và trong nước. Ngoài giải thưởng Vàng, ông còn nhận được hơn 120 giải thưởng truyền hình. 

  Ông đã hát tổng cộng 978 bài hát, trong đó phối hợp biểu diễn cùng với nhiều nghệ sỹ nổi tiếng thế giới.

  Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)

  Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) kết nạp thành viên thứ 100

  InfoMoneyNgân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 13/7 đã nâng số thành viên của tổ chức lên con số 100, với việc kết nạp thêm ba thành viên đến từ châu Phi là Benin, Djibouti và Rwanda.

  Quyết định trên được Ban thống đốc AIIB nhất trí đưa ra tại cuộc họp thường niên lần thứ tư diễn ra ở Luxembourg. 

  Ba nước trên sẽ chính thức trở thành thành viên của AIIB sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước và nộp phần vốn góp đầu tiên với ngân hàng này.

  Với 100 thành viên được thông qua, và số vốn đầu tư 8,5 tỷ USD cho 46 dự án tại 18 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn, người vừa được bầu làm Chủ tịch Ban thống đốc của AIIB, cho rằng AIIB đã trở thành một thành viên quan trọng trong hệ thống phát triển đa phương.

  Thể chế tài chính đa phương do Trung Quốc khởi xướng này bắt đầu hoạt động vào tháng 1/2016 với 57 thành viên sáng lập, với chương trình nghị sự tập trung vào việc hỗ trợ cho quá trình phát triển bền vững thông qua cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có hiệu quả khác ở trong và ngoài châu Á. Các thành viên của AIIB chiếm 78% dân số thế giới và 63% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

  Với chủ đề "Hợp tác và Kết nối," cuộc họp thường niên lần thứ tư của AIIB diễn ra trong hai ngày 13-14/7 tại Luxembourg, với sự tham dự của hơn 1.000 quan chức của AIIB, đại diện của các thành viên và đối tác cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng này được tổ chức ở bên ngoài châu Á.

  Cuộc họp năm nay nhấn mạnh sự hợp tác và kết nối mạnh mẽ hơn giữa châu Á và châu Âu, kết nối kỹ thuật số, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng bền vững và huy động vốn cho các quá trình chuyển đổi kinh tế tuần hoàn. 

  Ban thống đốc AIIB đã quyết định tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ năm tại Bắc Kinh vào các ngày 2 và 3/7/2020./.

  Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

  Temasek lạc quan về kinh tế Trung Quốc trong trung hạn

  InfoMoneyTrung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng Temasek đưa ra dự báo lạc quan về kinh tế nước này, dựa trên những cải cách kịp thời để chuyển đổi nền kinh tế theo hướng bền vững.
  Temasek lạc quan về tương lai của Trung Quốc trong trung hạn
  Temasek lạc quan về tương lai của Trung Quốc trong trung hạn

  Theo nhận định của các chuyên gia quỹ đầu tư Temasek (Singapore), thị trường chứng khoán đã biến động trong suốt một năm rưỡi qua do các mối lo ngại xoay quanh những căng thẳng đang leo thang, đặc biệt giữa Trung Quốc và Mỹ.

  “Những căng thẳng này có thể sẽ tiếp tục hạn chế sự phát triển trên toàn cầu. Chúng tôi cũng luôn cảnh giác với những rủi ro từ suy thoái chu kỳ kinh tế muộn ở Mỹ, trong khi Brexit và sự phân mảnh chính trị đang tiếp tục đè nặng lên Châu Âu”, báo cáo của Temasek cho hay.

  Theo quỹ này, Trung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng những áp lực này sẽ giảm nhẹ khi họ nhận thức được về các rủi ro vĩ mô và lỗ hổng trong chính sách. Nhìn chung, Temasek lạc quan về kinh tế của Trung Quốc trong trung hạn, dựa trên những cải cách kịp thời và rõ ràng mục tiêu để chuyển đổi nền kinh tế của họ theo hướng tăng trưởng bền vững hơn.

  Các hoạt động tại Singapore đang ở mức vừa phải, song hành với sự tăng trưởng trên thế giới, do các rủi ro xấu gia tăng từ những căng thẳng toàn cầu. Tuy nhiên, việc gia tăng thương mại và đầu tư vào khu vực đang phát triển tại ASEAN có tiềm năng đem lại lợi ích cho Singapore trong dài hạn. Temasek kỳ vọng một số lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp, tài chính và công nghệ, sẽ duy trì ở mức ổn định.

  Ông Chia Song Hwee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Temasek cho biết, trong năm ngoái, do lo ngại về những rủi ro xấu, Temasek đã chủ động tiết chế tốc độ đầu tư của mình.

  Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cách tiếp cận đầu tư mang tính kỷ luật như vậy và vẫn chú ý cảnh giác tới những biến động vĩ mô. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư thế hệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội phù hợp cho mình, dựa trên các xu hướng mang tính cấu trúc được xem là những động lực thúc đẩy nhu cầu và tăng trưởng trong tương lai, ông Chia Song Hwee nói.

  Theo đánh giá của Temasek, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng biến đổi hàng loạt các ngành công nghiệp.

  Temasek đã đầu tư vào một số công ty trí tuệ nhân tạo mới với công nghệ đột phá trong năm nay, bao gồm Eigen - công ty trí tuệ nhân tạo về các lĩnh vực tài chính, luật và dịch vụ chuyên nghiệp; ThinCI - công ty công nghệ bán dẫn sản xuất chip chuyên dụng để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo; và AirMap - một nền tảng quản lý và vận hành cho máy bay không người lái.

  Những khoản đầu tư giai đoạn đầu này, bao gồm đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm chiếm 3% danh mục đầu tư của Temasek.

  K.T

  Tròn một năm thương chiến, thương mại thế giới thay đổi thế nào?

  InfoMoneyDiễn biến hơn một năm qua và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, thương chiến Mỹ - Trung đã khiến giá trị xuất khẩu song phương của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm trên dưới 20 tỷ USD.

  Trước bối cảnh đó, nhiều công ty Mỹ lẫn Trung Quốc đang lên kế hoạch sắp xếp lại các chuỗi cung ứng cũng như chuẩn bị cho một đợt dịch chuyển sản xuất khổng lồ trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay.

  Mỹ - Trung thiệt hại 20 tỷ USD

  Nổ ra từ 6/7/2018, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được Washington châm ngòi khi tuyên bố áp mức thuế 25% lên 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định này đã khởi đầu cho một loạt những hành động trả đũa từ Trung Quốc lẫn các đòn thuế quan trừng phạt tiếp nối từ phía Hoa Kỳ.

  Dù hai bên hiện đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, song các vấn đề tranh chấp cốt lõi giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn vướng phải nhiều bất đồng. Như một lẽ tất yếu, khi thương chiến kéo dài, thương mại của cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phải hứng chịu nhiều tổn thất. 

  Theo đó, lượng hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ bị áp thuế đã giảm 14%, với tổng giá trị 18 tỷ USD - tương đương 3% tổng kim ngạch xuất khẩu thường niên từ Trung Quốc sang Mỹ. Ở chiều ngược lại, Mỹ chịu thiệt hại nặng nề hơn, khi lượng hàng xuất sang Trung Quốc bị áp thuế giảm 38%, với tổng giá trị 23 tỷ USD - tương đương 15% tổng kim ngạch xuất khẩu thường niên từ Mỹ sang Trung Quốc.

  Theo dữ liệu từ Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), lượng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã sớm sụt giảm sau khi Bắc Kinh áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa động thái của Tổng thống Donald Trump vào tháng 7 năm ngoái, với mục tiêu giảm thuế trừng phạt trên một loạt hàng nhập khẩu Trung Quốc.

  Đến cuối năm, giá trị hàng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm gần 4 tỷ USD so với 12 tháng trước đó. Trong khi đó, phải mất bốn tháng sau, lượng xuất khẩu của Trung Quốc trên khắp Thái Bình Dương mới bắt đầu giảm xuống rõ rệt, với giá trị thiệt hại vượt mức 4 tỷ USD vào đầu năm 2019.

   Hàng rào thuế quan tác động tới Mỹ trước, khi xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 7/2018, trong khi phải tới tháng 9/2018, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ mới bắt đầu giảm. Ảnh: Nikkei Asian Review
  Hàng rào thuế quan tác động tới Mỹ trước, khi xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 7/2018, trong khi phải tới tháng 9/2018, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ mới bắt đầu giảm. Ảnh: Nikkei Asian Review

  Theo ông Gary Clyde Hufbauer - một chuyên gia cấp cao không thường trực thuộc Viên Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, sự chênh lệch về mặt thời gian nói trên nằm ở sự khác biệt của những mặt hàng mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuất sang nhau.

  Trung Quốc chủ yếu áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp và nhiên liệu hóa thạch của Mỹ - những mặt hàng với nguồn cung thay thế có thể dễ dàng tìm được từ các quốc gia khác. Ngược lại, các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ lại là những sản phẩm đặc thù, mà không dễ tìm ra nguồn thay thế từ các nước khác với giá thành thấp tương đương.

  Được biết, các mặt hàng Trung Quốc bị Washington áp thuế chủ yếu là những mặt hàng công nghiệp, sử dụng cho các mục đích đặc biệt, như van giảm áp, cáp điện, mạch tích hợp và cầu chì. Tất cả các mặt hàng trung gian của Trung Quốc đều được tích hợp trong chuỗi cung ứng cho hầu như tất cả sản phẩm công nghiệp.

  Điều này dẫn đến việc các nguyên vật liệu thường phải di chuyển qua lại nhiều lần trên Thái Bình Dương trước khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Và, với việc hàng rào thuế quan nhiều khả năng sẽ tiếp tục được giữ nguyên, chí ít là trong thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất cũng như xuất khẩu ở cả hai nước đang chịu áp lực vừa phải né thuế, vừa phải duy trì chi phí ở mức thấp.

  Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu dịch chuyển 

  Gerry Mattios - Phó chủ tịch Công ty tư vấn quản trị quốc tế Bain & Company - cho biết, các công ty thoạt đầu quyết định chờ đợi diễn biến của thương chiến hiện đã và đang bắt đầu sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang chuyển dần cơ sở ra khỏi Trung Quốc.

  Đơn cử như Goertek - một nhà sản xuất điện tử lớn của Trung Quốc, nơi lắp ráp AirPods cho Apple - đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở phía Bắc Việt Nam. Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tăng cường dịch chuyển cơ sở và dây chuyền sản xuất để bảo vệ hoạt động của mình khỏi hàng rào thuế quan, thiệt hại cho Bắc Kinh sẽ ngày một lớn.

  Rõ ràng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến bức tranh nông nghiệp toàn cầu thay đổi rõ rệt. Từ tháng 7/2018 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu đậu nành của Brazil và những loại hạt dầu khác sang Trung Quốc đã tăng 48% trong năm; và xuất khẩu của Canada vào Trung Quốc cũng tăng 52%. Một số chuyên gia còn cho rằng, Brazil sẽ mở rộng diện tích đất nông nghiệp thêm 13 triệu mét vuông chỉ để đáp ứng nhu cầu đậu nành cho Trung Quốc.

  Ở một diễn biến khác, trong khi xuất khẩu nhiên liệu của Mỹ đã giảm gần 50% sau khi chịu mức thuế 25% từ Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng của Ả Rập Saudi sang Trung Quốc đã tăng 51% và Nga tăng 40%. Với việc Washington và Bắc Kinh tiếp tục ăn miếng trả miếng, nhiều quốc gia sở hữu thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên đang hướng mục tiêu xuất khẩu của mình sang thị trường khổng lồ là Trung Quốc.

  Ở chiều ngược lại, Việt Nam, Mexico và Hàn Quốc đang tăng cường xuất khẩu thiết bị điện tử và máy móc sang Mỹ, thế chỗ cho các nhà cung cấp Trung Quốc bị áp thuế. Từ tháng 7/2018 tới tháng 4/2019, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng 20% so với cùng kỳ, khi Mỹ bắt đầu áp thuế đợt một lên hàng hóa Trung Quốc.

  Khởi Vũ (DNSG)
1 2 3 4 5
close

Top