...

Chuyện tiền bốn phương

 • Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ: "Chúng tôi sẽ rất sớm có biện pháp đáp trả Mỹ"

  Ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết, Trung Quốc sẽ “rất sớm” đáp trả các biện pháp thương mại của Mỹ.
 • Walmart và Humana đàm phán việc sáp nhập

  Walmart đã quan tâm đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ hơn chục năm trước. Hiện giờ, hãng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ này có thể đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực hoạt động của mình bằng cách hợp nhất với hãng bảo hiểm y tế khổng lồ Humana.
 • Cô gái kiếm triệu đô từ Youtube

  Những video hài hước, đề cao nữ quyền của Lily Singh thu hút hàng triệu lượt xem, đưa cô trở thành triệu phú.
 • Cuộc sống khi về già của những người không có khoản tiết kiệm

  InfoMoneyNhiều người già Mỹ bế tắc khi vẫn phải mưu sinh, vì thời trẻ không có khoản tiết kiệm nào cho ngày nghỉ hưu.
   Một phụ nữ ở California vẫn phải tự mưu sinh khi tuổi đã già. Ảnh: The Atlantic
  Một phụ nữ ở California vẫn phải tự mưu sinh khi tuổi đã già. Ảnh: The Atlantic

  Roberta Gordon chưa bao giờ nghĩ mình có thể sống tới 76 tuổi. Bà chắc chắn cũng không hề tưởng tượng tới tuổi đó mình vẫn làm việc. Nhưng mỗi thứ 7, để kiếm được 50 đôla, bà lại phải tới cửa hàng tạp hóa địa phương để giao hàng. "Tôi vẫn phải lao động", bà kể với phóng viên Theatlantic trong phòng cộng đồng của khu chung cư nơi mình sống tại California.

  Trong suốt đời mình, Gordon đã làm hàng tá việc - từ lau dọn đến chăm sóc sức khỏe tại nhà, tiếp thị qua điện thoại, thủ thư, nhân viên gây quỹ - nhưng nhiều thời điểm, bà không có công việc ổn định để đóng bảo hiểm xã hội. Bà không có lương hưu và cũng chẳng có khoản dành dụm đủ để dưỡng già.

  Vì vậy, ở tuổi 76, mỗi tháng, bà nhận 915 đôla từ quỹ an sinh xã hội và phụ cấp tuổi già của chính phủ. Trong khi đó, tiền thuê nhà - khoản một mình bà phải trang trải sau khi bạn cùng phòng qua đời từ tháng 8 năm ngoái, đã tốn 1.040 đôla/tháng. Bà phải nợ thẻ tín dụng để trả nốt phần còn lại và thanh toán các hóa đơn điện nước, mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác. Bà thường xuyên đến nhà thờ xin đồ ăn từ thiện.

  Ngày càng nhiều người già rơi vào tình cảnh như bà Gordon khi thế hệ Baby Bombers (nhóm sinh ra trong những năm 1946-1964) đến tuổi về hưu nhưng không có đủ tiền tiết kiệm để trang trải chi phí sinh hoạt và y tế đắt đỏ. Chẳng hạn, một phụ nữ ở độ tuổi 80 trung bình phải trả 8.400 đôla chi phí y tế mỗi năm, kể cả khi có bảo hiểm. Nhiều người già không có lương hưu vẫn phải làm việc và thường không có đủ tiền tiết kiệm đóng vào Quỹ hưu trí tư nhân để duy trì cuộc sống.

  Theo Viện bảo hiểm xã hội quốc gia, khoản tiết kiệm trung bình đóng cho quỹ hưu trí tư nhân với người ở độ tuổi 55-64 hiện chỉ 15.000 đôla. Điều đó có nghĩa là khi đến giữa tuổi 60, họ hoặc phải thắt lưng buộc bụng, hoặc tiếp tục đi làm để duy trì cuộc sống. "Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy có nhiều người càng già càng nghèo đi", Diane Oakley, giám đốc điều hành Viện bảo hiểm xã hội quốc gia, nói. "Họ sẽ đi từ chỗ cận nghèo tới nghèo".

  Vấn đề càng phức tạp hơn khi ngày càng nhiều người thuộc thế hệ Baby Boomers tới tuổi nghỉ hưu - khoảng 8.000 tới 10.000 người Mỹ bước sang tuổi 65 mỗi ngày, theo Kevin Prindiville, giám đốc điều hành của Justice of Aging, tổ chức phi chính phủ giải quyết đói nghèo ở người cao tuổi.

  Theo số liệu từ Cục thống kê dân số Mỹ, người già là nhóm duy nhất có tỷ lệ đói nghèo tăng lên đáng kể trong giai đoạn 2015-2016. Trong khi tỷ lệ nghèo giảm ở các độ tuổi dưới 18 và 18-64 thì lại tăng tới 14,5% ở nhóm trên 65 tuổi.

  Tình trạng này là một mối lo ngại khi hàng triệu nhân công sẽ nghỉ hưu vào vài thập kỷ tới. Nếu người già ngày nay đang phải vật lộn với các khoản tiết kiệm nghỉ hưu, điều gì sẽ xảy ra với lực lượng lao động hiện tại, khi nhiều người trong số đó có công việc bấp bênh, thu nhập manh mún nên chẳng có mấy tiền dành dụm? Làn sóng nghèo đói ở người già hiện nay có thể chỉ mới bắt đầu.

  Các nhà nghiên cứu của Cục thống kê dân số cho biết, 2/3 người dân không để dành chút nào vào Quỹ hưu trí hay các khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu khác. Và điều này có thể có mối liên quan lớn hơn tới nền kinh tế. Nếu các hộ trung lưu hiện nay hạn chế chi tiêu khi họ về hưu, toàn nền kinh tế cũng gánh hậu quả.

  Hệ thống tiết kiệm hưu trí tại Mỹ có ba nhánh: Bảo hiểm xã hội, trợ cấp từ chủ doanh nghiệp hay các quỹ tiết kiệm hưu trí và các khoản tiết kiệm cá nhân. Nhưng với sự gia tăng các công việc ít ổn định và thiếu lương hưu, ngày càng nhiều người già phụ thuộc vào bảo hiểm xã hội mà không có hai "chân chống" còn lại để đảm bảo tài chính cho bản thân. Điều này có nghĩa là họ có ít tiền hơn so với lúc còn đi làm: Bảo hiểm xã hội chỉ trả 40% thu nhập trung bình khi họ về hưu, trong khi các chuyên gia tài chính nói rằng người về hưu cần có nguồn thu bằng ít nhất 70% thu nhập trước khi nghỉ để sống thoải mái. 

  Người già ngày nay quá phụ thuộc vào bảo hiểm xã hội một phần vì các công ty từng trả lương hưu, trong những năm 1970, lại đặt trách nhiệm tiết kiệm hưu trí sang các cá nhân. Thay vì áp chế độ hưu trí theo mức hưởng - mọi người được đảm bảo có một khoản tiền nhất định mỗi năm khi nghỉ hưu, họ lại thực hiện chế độ hưu trí theo mức đóng - nghĩa là số tiền được nhận của người tham gia phụ thuộc vào số tiền đã đóng góp và khoản tiền lời từ việc đầu tư các khoản đó. Sự thay đổi này tiết kiệm tiền cho các công ty vì nó yêu cầu người lao động, thay vì người chủ, phải gánh rủi ro đi liền với việc đầu tư dài hạn. Điều này có nghĩa là khoản tiền người ta nhận được chịu tác động nhiều hơn bởi sự lên xuống của thị trường chứng khoán, khoản lương của họ và cả tỷ lệ lãi suất. 

  Sự suy thoái và xu hướng kinh tế trong các năm qua cũng góp phần làm xấu đi tình hình kinh tế của hàng triệu người cao tuổi. Một số mua nhà khi cơn sốt nhà đất đang lên và sau đó không đủ khả năng trả nợ nên phải bỏ dở. Một số khác đầu tư vào thị trường chứng khoán và bị lỗ. 

  Jackie Matthews, hiện 76 tuổi, đã mất khoản đầu tư trong đợt suy thoái kinh tế và sau đó phải bán vội ngôi nhà ở Arizona trước khi nó bị ngân hàng thu hồi. Nay bà sống gần gia đình mình ở Nam California, thuê một căn phòng trong căn hộ của người bạn và chi tiêu chắt chiu, không ăn thịt và chẳng bao giờ mua đồ gì mới.

  Nhưng ngay cả những người không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế cũng chật vật tiết kiệm, theo báo cáo năm 2017 của Cơ quan thẩm định trách nhiệm chính phủ. Tiền lương trung bình không tăng bao nhiêu so với những năm 1970 càng khiến người lao động khó khăn trong việc tăng khoản tiết kiệm. 

  Với nhiều người cao tuổi, giải pháp cho vấn đề này là làm việc lâu hơn, như điều bà Roberta Gordon đang thực hiện. Ngày nay, khoảng 12,4% dân số Mỹ trên 65 tuổi vẫn đang lao động, tăng lên 3% so với năm 2000, theo Oakley. 

   Bà Deborah Belleau, 67 tuổi, tại khu nhà di động nơi bà đang làm việc ở Palm Springs, California. Ảnh: The Atlantic
  Bà Deborah Belleau, 67 tuổi, tại khu nhà di động nơi bà đang làm việc ở Palm Springs, California. Ảnh: The Atlantic

  Bà Deborah Belleau, 67 tuổi, đang làm quản lý một khu nhà di động tại Palm Springs, California. Bà đã làm bồi bàn 30 năm và từng phải nhờ tới trợ cấp của chính phủ để một mình nuôi hai con. "Bạn sẽ không nghĩ tới ngày mai khi còn phải lo từng bữa ăn hôm nay", bà nói. Hiện tại, dù nhận trợ cấp 778 đôla từ bảo hiểm xã hội, bà không đủ tiền để mua một chiếc TV hay điện thoại di động khi riêng tiền thuê nhà mỗi tháng đã là 600 đôla. Bà phải làm việc cả ngày dù thỉnh thoảng ngủ dậy không thể bước nổi vì bị đau lưng, đau chân.

  Các vấn đề này đặc biệt khó khăn với phụ nữ, một phần bởi họ thường nhận được mức trợ cấp thấp hơn so với nam giới. Năm 2014, phụ nữ cao tuổi nhận được ít hơn trung bình 4.500 đôla mỗi năm từ trợ cấp bảo hiểm xã hội so với đàn ông. Lý do là vì khi đi làm, họ có lương thấp hơn. Việc nghỉ làm nhiều hơn để chăm sóc con cái hay bố mẹ già - đồng nghĩa với việc họ đóng góp ít hơn vào bảo hiểm xã hội và từ đó khoản trợ cấp được hưởng mỗi tháng cũng thấp hơn.

  Ít nhất bà Belleau và nhiều người khác còn có sức khỏe để làm việc. Một số người cao tuổi không có tiền tiết kiệm cũng chẳng có bảo hiểm y tế có thể trở thành người vô gia cư trong vài năm khi giá nhà tăng và họ không có khả tăng tạo thu nhập. 

  "Tôi chưa bao giờ gặp nhiều người già vô gia cư như bây giờ", Rose Mayes, giám đốc điều hành của tổ chức phi chính phủ Fair Housing Council tại Los Angeles, nói. 

  Ở Mỹ, năm 2016, gần một nửa số người độc thân vô gia cư là trên 50 tuổi, trong khi con số này năm 1990 chỉ là 11%. 

  Điều gì có thể giúp người cao tuổi hiện nay và các thế hệ sau này bước vào tuổi già an nhàn hơn? Có hai hướng, theo chuyên gia xóa đói nghèo Prindiville: Giúp mọi người tiết kiệm cho tuổi già và giảm các chi phí cho họ khi về hưu.

  Với cách thứ nhất, một số bang đang cố gắng xây dựng các chương trình giúp mọi người tiết kiệm, chẳng hạn như thông qua việc khấu trừ từ lương. Hướng thứ hai có thể bao gồm mở rộng các lựa chọn về nhà ở giá cả phải chăng, tạo ra những chương trình giúp người già trang trải các chi phí y tế và cải cách chương trình trợ cấp an sinh để những người cao tuổi nghèo có thể nhận được nhiều lợi ích hơn. Tuy nhiên, thực tế, hiện chính quyền Trump đang đề xuất cắt bớt tiền với khoản trợ cấp an sinh cũng như chương trình phúc lợi cho người tàn tật.

  Vài tháng trước, bà Roberta Gordonin ở Corona đi làm chỉ đủ sống qua ngày. Hiện tại, cuộc sống của bà có vẻ ổn định hơn. Tại sao? Bà đã lọt vào danh sách được duyệt vào chương trình cấp phiếu trợ cấp gia cư tự chọn - giúp bà đỡ được khá nhiều tiền thuê nhà. Bà vẫn làm việc ở tuổi 76 nhưng cảm thấy yên tâm hơn. Bà biết, ít nhất thì mình cũng là một trong số những người may mắn khi có đủ thức ăn và một nơi che mưa che nắng khi về già.

  Vương Linh (VnExpress)

  Kinh ngạc với tiện nghi "khủng" của siêu du thuyền lớn nhất thế giới

  InfoMoneyTập đoàn Tàu biển Royal Caribbean vừa chính thức cho chiếc siêu du thuyền lớn nhất thế giới có tên Symphony of the Seas hoạt động.

  Siêu du thuyền Symphony of the Seas long lanh ánh đèn về đêm. (Nguồn: CJ)

  Siêu du thuyền Symphony of the Seas long lanh ánh đèn về đêm. (Nguồn: CJ)

  Cụ thể, con tàu thứ 25 của tập đoàn này có chiều cao hơn 72m, chiều dài hơn 362m và nặng 228.081 tấn, với sức chứa 5.518 du khách tại tổng cộng 2.759 phòng đôi (cùng với 28 phòng có ban công khác).

  Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Royal Caribbean Cruises, ông Richard D. Fain, cho biết: “Symphony of the Seas là điển hình mới nhất về cách thức thúc đẩy phong trào đổi mới với mỗi con tàu mới. Con tàu Oasis Class đã là một thiết kế dẫn đầu xu hướng, nhưng nhóm nghiên cứu đã phát triển thiết kế để xây dựng thành công Symphony of the Seas để có thể đáp ứng được những cuộc phiêu lưu gia đình còn kinh ngạc hơn”.

  Toàn cảnh chiếc du thuyền lớn nhất thế giới.
  Toàn cảnh chiếc du thuyền lớn nhất thế giới.

  Con tàu hiện đại này có rất nhiều khu vui chơi khác nhau, từ máng trượt nước cao nhất trên tàu du lịch đến lối đi dạo trên sảnh rộng thênh thang.

  Symphony of the Seas có phòng lướt sóng nhân tạo.
  Symphony of the Seas có phòng lướt sóng nhân tạo.

  Cùng với sự nâng cấp so với chiếc tàu Oasis Class, tầng 2 của Symphony of the Seas có đầy đủ các tiện nghi như cầu trượt trong phòng, rạp phim cá nhân và thậm chí là bức tường LEGO và một phòng có ban công rộng gần 20 m2.

  Sân khấu nhạc nước trên chiếc siêu du thuyền với sức chứa gần 6.000 khán giả.
  Sân khấu nhạc nước trên chiếc siêu du thuyền với sức chứa gần 6.000 khán giả.

  Các tiện nghi khác bao gồm một phòng lướt sóng nhân tạo có tên FlowRider dài hơn 12m và một sân trượt băng đầy đủ tiện nghi.

  Bể bơi ở tầng 2 và tầng 3 của siêu du thuyền Symphony of the Seas.
  Bể bơi ở tầng 2 và tầng 3 của siêu du thuyền Symphony of the Seas.

  Theo lịch trình, siêu du thuyền Symphony of the Seas sẽ khai thác các chuyến đi biển Đông và Caribbean trong 7 đêm, trong đó sẽ bao gồm điểm đến tại Bahamas.

   (Tổng hợp)

  Hồng Vân (Dantri)

  Trump yêu cầu Amazon phải trả đủ cước phí vận chuyển và thuế

  InfoMoneyHôm qua (31/3), lần thứ hai trong vòng 3 ngày, Tổng thống Mỹ Trump tấn công Amazon qua trang Twitter của mình, với yêu cầu công ty bán lẻ trực tuyến khổng lồ này phải trả đủ mức cước phí chuyển hàng và thuế ngay lập tức.
  Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới
  Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới

  Tổng thống Donald Trump cho rằng, thỏa thuận hợp tác vận chuyển bưu kiện giữa Amazon và Cơ quan Bưu chính Mỹ là một thương vụ làm thất thoát tiền bạc rất lớn và làm tổn hại đến người đóng thuế Mỹ.

  Trên mạng xã hội Twitter, hôm qua (31/3), ông Trump viết: “Bưu chính Mỹ mất bình quân 1,5 USD/bưu kiện hàng phân phối cho Amazon. Con số tổng cộng sẽ là hàng tỷ USD”.

  Tổng thống Donald Trump viết tiếp: “Nếu Bưu chính Mỹ tăng cước vận chuyển bưu kiện, thì chi phí chuyển hàng của Amazon sẽ tăng thêm 2,6 tỷ USD. Việc gian lận này phải được chấm dứt. Amazon phải trả đúng mức phí và thuế thực tế ngay lập tức”.

  Bà Lindsay Walters, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, Tổng thống không hài lòng với Amazon liên quan đến cước vận chuyển và thuế, đặc biệt là việc các bên thứ ba bán hàng trên trang mạng này, nhưng không đóng thuế doanh thu mà chưa thấy cơ quan nào xử phạt Amazon.

  Sâu xa hơn, Tổng thống Donald Trump còn khó chịu với Jeff Bezos, ông chủ của báo The Washington Post, vì tờ báo này đã đưa ra các thông tin bất lợi cho Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016. Thậm chí, Donald Trump gọi báo này là thứ “tin tức giả”.

  Viết trên Twitter hôm qua, ông Donald Trump còn kết nối đến một bài viết buộc tội Amazon sử dụng báo “Washington Post giả tạo” như một công cụ để lobby.

  Đáp lại lời buộc tội lobby trên bài viết đó, The Washington Post và ông Jeff Bezos đã tuyên bố rằng, Jeff Bezos hoàn toàn không có bất cứ tác động nào đến quyết định bài vở của các nhà báo tại tòa soạn báo này. Tuy nhiên, Amazon và The Washington Post không bình luận gì về chỉ trích mới của Tổng thống Donald Trump viết trên trang Twitter ngày 31/3.

  Thực tế, Amazon sống chết với dịch vụ chuyển hàng và khi tăng cước vận chuyển chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Amazon hiện chuyển hàng qua nhiều kênh như Bưu chính Mỹ, FedEx, UPS cùng một số dịch vụ khác.

  Một thực tế là, sau hàng chục năm thua lỗ, phân phối bưu kiện đã trở thành một điểm sáng trong hoạt động của Bưu chính Mỹ. Với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, Bưu chính Mỹ đã có được mức tăng trưởng doanh thu 2 chữ số trong lĩnh vực phân phối bưu kiện. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để bù đắp cho việc trả lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe, cũng như sự sụt giảm mạnh của hoạt động chuyển thư truyền thống và thư marketing. Tính chung, thư truyền thống và thư marketing chiếm tới hơn 2/3 doanh thu của ngành bưu chính.

  Lập luận rằng Bưu chính Mỹ bị mất tiền trong dịch vụ phân phối hàng cho Amazon, ông Trump cho biết, các nhà phân tích Phố Wall khẳng định, công thức tính toán chi phí của Bưu chính Mỹ đã lỗi thời. Một phân tích của Citigroup năm 2017 đã kết luận, tính chung theo bưu kiện, Bưu chính Mỹ đang tính cước thấp hơn mức giá thị trường.

  Bên cạnh đó, theo ước tính của ông David Vernon, nhà phân tích của Bernstein Research chuyên nghiên cứu về ngành vận chuyển, năm 2015, Bưu chính Mỹ phân phối 40% hàng bán trực tuyến của Amazon. Trong khi đó, cùng thời gian này, cước phí mà Amazon trả cho Bưu chính Mỹ chỉ là 2 USD/kiện hàng - bằng khoảng một nửa so với dịch vụ vận chuyển mà Amazon trả cho UPS hoặc FedEx.

  Việt Nga

  Dù chỉ quản lý kiểu gia đình, thương hiệu xa xỉ Hermès vẫn lãi gần 2 tỷ Euro trong năm 2017

  InfoMoneyBất chấp những cuộc chiến thương mại và xung đột lợi ích giữa các nước, thương hiệu Hermès vẫn ăn nên làm ra với lợi nhuận gần 2 tỷ Euro trong năm 2017, giữ vững vị thế hàng đầu trong ngành hàng xa xỉ toàn cầu.
  Cửa hàng Hermès tại Hà Nội
  Cửa hàng Hermès tại Hà Nội

  Thương hiệu Hermès vừa công bố những con số tài chính đầy ấn tượng về hoạt động của tập đoàn. Doanh thu hợp nhất của đế chế hàng xa xỉ này lên tới 5,5 tỷ Euro, tăng 9% theo tỷ giá cố định và 7% theo tỷ giá hiện tại. Lợi nhuận từ hoạt động tăng 13% lên đến 1,922 tỷ Euro với hệ số lợi nhuận từ hoạt động cao kỷ lục bằng 34,6% doanh số, và lợi nhuận ròng tăng 11% lên 1,221 tỷ Euro.

  Sự tăng trưởng của Hermès được ghi nhận ở tất cả các khu vực trên toàn cầu. Ngoài cải thiện chất lượng mạng lưới phân phối, Hermès đã mở rộng gần 20 cửa hàng trên khắp thế giới. Doanh thu ở châu Á không kể Nhật Bản tiếp tục tăng 11%, với triển vọng tươi sáng ở Trung Quốc đại lục  và các nước Nam Á. Châu Mỹ có một năm tốt đẹp với mức tăng 8%, đặc biệt là ở Mỹ; châu Âu tăng 8%, riêng Pháp tăng 4%.

  Doanh thu từ tất cả các ngành hàng của Hermès đều tăng ngoạn mục, đáng kể nhất là đồ Ready-to-wear (RTW) và phụ kiện, nước hoa...

  Mức tăng doanh thu ở ngành đồ da và yên ngựa là 10%, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng công suất sản xuất hàng năm, để đáp ứng nhu cầu của danh sách dài khách hàng đang chờ mua những chiếc túi biểu tượng như Kelly hay Birkin, cũng như các mẫu túi bán chạy khác: Constance, Halzan, Lindy, Verrou…

  Ngành RTW và phụ kiện tăng trưởng nhờ thành công của các bộ sưu tập quần áo nam nữ, phụ kiện thời trang và đặc biệt là giày.

  Hàng lụa tăng 6% với nhu cầu ổn định, sự đa dạng của chất liệu và sức sáng tạo phong phú.

  Ngành nước hoa tăng mạnh hơn ở mức 10% nhờ sự ra mắt của nước hoa Twilly d'Hermès với thiết kế chai tuyệt đẹp và trẻ trung, chiếm lĩnh thị phần nước hoa cho giới trẻ.

  Đồng hồ tăng nhẹ 1% và năm 2017 cũng đánh dấu mốc cho việc lần đầu tiên Hermès tham gia Triển lãm Đồng hồ Cao Cấp Quốc tế (SIHH). Các ngành hàng khác của Hermès tăng 11% bao gồm trang sức, đồ nội thất, trang trí bàn ăn…

  Luôn tự hào với những giá trị khác biệt của tinh thần nghệ nhân và bí quyết thủ công xuất sắc được nhà Hermès bảo tồn qua nhiều thế hệ, Axel Dumas, Chủ tịch Điều hành tập đoàn khẳng định, Hermès đã đạt được một năm tăng trưởng vượt bậc với kết quả lịch sử nhờ các bí quyết trong việc gìn giữ chất lượng, thành công trong sáng tạo và đặc biệt là nhờ cam kết phi thường của đội ngũ Hermès mà tôi phải đặc biệt cảm ơn".

  Dù là tập đoàn có giá trị hàng tỷ USD, Hermès vẫn duy trì mô hình quản lý kiểu gia đình rất độc đáo, qua đó theo đuổi chiến lược phát triển lâu dài dựa trên khả năng sáng tạo, duy trì các bí quyết thủ công quý giá, và cách thức truyền thông độc đáo.

  Năm 2018, Hermès tôn vinh chủ đề "Let's play" (Hãy cùng chơi), nhưng vượt qua tính giải trí và thẩm mỹ đơn thuần, tầm nhìn này nhắc nhở Hermès về sự quan trọng của hạnh phúc để thúc đẩy sáng tạo và đổi mới.

  Hoàng Nam

  Nhiều rủi ro “rình rập” người sử dụng Bitcoin

  InfoMoneyTheo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, chừng nào chưa có quy định pháp lý rõ ràng đối với Bitcoin ở Việt Nam thì rủi ro vẫn rình rập người dùng loại tiền này.

  Ra đời vào năm 2008 và cho tới năm 2010 đồng Bitcoin có giá chưa đến 0,1 USD mỗi bitcoin. Nhưng sau đó, giá trị của nó tiến sát ngưỡng 20.000 USD mỗi bitcoin vào cuối năm 2017, rồi lại rơi xuống mức dưới 9.000 USD chỉ trong chưa đầy 3 tháng tiếp theo.

  Theo nhiều dự báo, trong tương lai, giá Bitcoin sẽ dịch chuyển trong khoảng 10.000 USD - 15.000 USD. Hiện tại giá bitcoin đang dưới 8.000 USD, ít ai có đủ lạc quan để cho rằng giá Bitcoin có thể phục hồi trở lại.

  Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, đồng Bitcoin vẫn tồn tại trong tương lai. (Ảnh minh họa: KT)
  Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, đồng Bitcoin vẫn tồn tại trong tương lai. (Ảnh minh họa: KT)

  Bitcoin cũng từng được đánh giá là tương lai của nhiều lĩnh vực với sự nổi bật về công nghệ blockchain, những đặc tính vượt trội so với tiền pháp định thông thường. Thế nhưng đến nay, với diễn biến lên-xuống không ổn định trên thị trường, Bitcoin đang dần đánh mất niềm tin của người sử dụng. Đặc biệt sau khi các “ông lớn” trên thị trường thế giới đồng loạt bán tháo đồng Bitcoin cùng với sự tăng cường kiểm soát của các nước đối với loại tiền mã hóa này. 

  Với những diễn biến thất thường như vậy, nhiều người cho rằng, đồng Bitcoin không có tương lai, đến một lúc nào đó sẽ sụp đổ, vì đồng Bitcoin không như tiền đồng hay USD đang có cả một nền kinh tế quốc gia hay một lực lượng kinh tế đứng đằng sau để bảo vệ. Đồng Bitcoin thì ngược lại, giá trị chỉ được tạo ra từ cung và cầu.

  Một số chuyên gia kinh tế dự đoán, tương lai giá trị của đồng Bitcoin có thể sẽ rơi xuống đáy, tức giá trị bằng 0. Nhưng ngược lại giá trị của nó cũng có thể đạt mức rất cao, lên tới 100.000 USD thậm chí đạt đỉnh 1 triệu USD.

  Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định một cách lạc quan, tại thời điểm này Bitcoin vẫn có giá trị thị trường, rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới vẫn muốn đầu tư vào Bitcoin. Tại Việt Nam, đồng bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại, nếu có sụp đổ thì có thể biến thiên thành những đồng Bitcoin khác và những đồng tiền mã hóa như vậy sẽ tiếp tục tồn tại trong hệ thống tài chính thế giới và Việt Nam.

  Ông Hiếu chia sẻ, Chính phủ hiện đang có nghiên cứu và đi đến quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận đồng Bitcoin. Nếu chấp nhận, cần có quy định chặt chẽ về sử dụng Bitcoin, cần xem đó như một phương tiện thanh toán hoặc chấp nhận như một phương tiện đầu tư hoặc là một loại tiền tệ nào đó. Sàn giao dịch phải được đăng ký như doanh nghiệp có vốn điều lệ, có nhân lực, có trụ sở để những doanh nghiệp đó, những sàn giao dịch đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thương mại cũng như hình sự nếu xảy ra tình trạng lừa đảo.

  Bởi năm vừa qua, nhiều tổ chức đã dùng đồng Bitcoin tạo ra sân chơi, hô hoán, cổ vũ, khuyến khích người dân tham gia mua đồng Bitcoin. Kết cục, nhiều người đã bị rơi vào “cái bẫy” của những kẻ lừa đảo… 

  Cho nên, những quyết định chính sách đối với bitcoin cần được đưa ra càng sớm càng tốt vì ngày nào chưa có quy định, vẫn để thị trường mở thì nhiều rủi ro vẫn “rình rập” người sử dụng.

  “Tất cả những nhận định về tương lai của Bitcoin đều mang tính dự đoán. Giá trị của Bitcoin trong tương lai ra sao phụ thuộc vào niềm tin của người sử dụng, và niềm tin đó phụ thuộc chủ yếu vào giá trị thực tế mà chúng có thể đem lại”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

  Chung Thủy (VOV.VN)

  Với 1.200 tỷ USD, M&A toàn cầu trong quý I/2018 có giá trị cao kỷ lục

  InfoMoneyCác thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) trên toàn cầu trong quý I/2018 đạt giá trị cao kỷ lục, với 1.200 tỷ USD, nhờ cải cách thuế ở Mỹ và kinh tế châu Âu tăng trưởng khả quan.
  Thương vụ M&A của Công ty bảo hiểm Cigna (Mỹ) có giá trị lớn nhất trong quý I, với 67 tỷ USD
  Thương vụ M&A của Công ty bảo hiểm Cigna (Mỹ) có giá trị lớn nhất trong quý I/2018, với 67 tỷ USD

  Thị trường cổ phiếu và trái phiếu toàn cầu phát triển tốt trong quý I năm nay đã tạo thêm động lực cho lãnh đạo các doanh nghiệp theo đuổi chiến lược M&A.

  “Sự minh bạch về thuế đã tháo gỡ khó khăn cho một số giao dịch M&A vốn còn lưỡng lự chờ thời điểm thích hợp”, Anu Aiyengar, phụ trách bộ phận M&A khu vực Bắc Mỹ của Công ty JPMorgan Chase & Co. cho biết.

  Theo số liệu sơ bộ của Công ty Thomson Reuters, giá trị các thương vụ M&A trên toàn cầu trong quý I năm nay tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, song số lượng thương vụ lại giảm 10%, còn 10.338 vụ. Điều đó cho thấy, quy mô bình quân của các thương vụ M&A trong 3 tháng đầu năm nay lớn hơn rất nhiều.

  Trong số các thương vụ M&A lớn nhất được thực hiện trong quý I năm nay có vụ Công ty bảo hiểm Cigna của Mỹ thâu tóm chuỗi dược phẩm Express Scripts Holding Co với giá trị 67 tỷ USD, vụ Công ty E.ON của Đức thâu tóm Công ty năng lượng tái tạo RWE với giá trị 38,5 tỷ USD.

  Xét theo khu vực, tổng giá trị các thương vụ M&A trong quý I năm nay đã tăng gấp đôi tại châu Âu, tăng 67% tại Mỹ và tăng 11% tại châu Á.

  “Môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện tại châu Âu đã làm tăng niềm tin cho các thương vụ M&A. Nhiều vụ M&A được chuẩn bị từ lâu và nay là thời điểm tốt để khai hoa kết trái, trong khi một số ngành, như dịch vụ công cộng, đang được định hình lại bằng làn sóng mở rộng quy mô”, Borja Azpilicueta, Trưởng bộ phận tư vấn EMEA của HSBC Holdings nhận xét.

  Tại Mỹ, thị trường chứng khoán trong quý I/2018 bị xáo trộn bởi việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, giá trị doanh nghiệp vẫn được định giá ở mức cao, song mức độ bất ổn đã tăng lên.

  “Các công ty có xu hướng theo đuổi chiến lược M&A mạnh mẽ hơn, song giá trị doanh nghiệp vẫn được định giá ở mức cao và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp gần đây đã thận trọng hơn với các thương vụ M&A lớn, bởi khó thuyết phục các nhà đầu tư về tiềm năng nâng cao giá trị ở những thương vụ như vậy”, ông Gilberto Pozzi, người phụ trách mảng M&A toàn cầu của Goldman Sachs cho biết.

  Ở khía cạnh chống độc quyền, hiện cũng có một số vấn đề. Trong quý I năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã ngăn chặn việc Công ty truyền thông AT&T của Mỹ mua lại Công ty truyền thông Time Warner với giá trị lên tới 85 tỷ USD, do lo ngại hai công ty này có thể lũng đoạn thị trường.

  Việt Nga

  Giá Bitcoin giảm mạnh do áp lực bán tháo

  InfoMoneyGiá Bitcoin hôm nay (30/3) giảm mạnh do nhà đầu tư bán tháo giữa bối cảnh có nhiều thông tin bất lợi cho đồng tiền ảo này.

  Giá Bitcoin hôm nay (30/3) giảm mạnh do nhà đầu tư bán tháo ra thị trường tới 18.000 Bitcoin. Hiện giá Bitcoin được giao dịch ở ngưỡng 6.701,99 USD/Bitcoin.

  Giá một số đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền ảo. (Nguồn: coindesk.com)
  Giá một số đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền ảo. (Nguồn: coindesk.com)

  Theo Coinmarketcap, vốn hóa thị trường của Bitcoin là 116.082.707.926 USD và số đồng tiền cung ứng là 16.946.925 tỷ đồng.

  Giới phân tích nhận định, Bitcoin nhiều khả năng vẫn sẽ giảm mạnh trong vài phiên sắp tới do các tác động của cuộc khủng hoảng tại thị trường Mỹ và nhà đầu tư đang bán tháo ra thị trường lượng Bitcoin khổng lồ.

  Bitcoin đang trải qua thời kỳ khó khăn khi nhiều quốc gia đang tìm biện pháp ngăn chặn các sàn giao dịch tiền ảo.

  Trần Ngọc (VOV.VN)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top