...

Chuyện tiền bốn phương

 • Người lao động nước nào có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới hiện nay?

  Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới được công bố cho biết trong năm 2018, người lao động tại Australia đang được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới.
 • Vốn hóa Amazon lại vượt mốc 1.000 tỷ USD

  Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái vốn hóa Amazon chạm mốc này.
 • Chủ tịch Fed Jerome Powell: Facebook chưa thể phát hành đồng tiền số Libra

  Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết dự án phát hành đồng tiền số Libra của doanh nghiệp công nghệ Facebook "chưa thể thực hiện” cho đến khi những quan ngại lớn về dự án này được giải quyết.
 • [Infographic] Top 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới năm 2018

  InfoMoney5 nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh chiếm hơn 50% GDP của thế giới.

  PBoC có thể hạ lãi suất lần đầu sau 4 năm

  InfoMoneySau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo có thể hạ lãi suất, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể cũng sẽ đưa ra động thái tương tự để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.
  Trụ sở ngân hàng Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Getty)
  Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

  Giới phân tích nhận định, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể chuẩn bị cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong bốn năm để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng Bảy như nhận định.

  Các nhà quan sát thị trường cho rằng nhiều khả năng PBoC sẽ theo bước Fed hạ lãi suất trong ngắn hạn. Nếu đúng như vậy thì đây cũng không phải lần đầu tiên PBoC hành động theo Fed. Trước đó, vào các năm 2017 và 2018, PBoC đã có động thái tương tự chỉ vài giờ sau khi Fed nâng lãi suất ngắn hạn, dù không "mạnh tay" như Fed, với chỉ 5-10 điểm cơ bản.

  Trong bối cảnh các phát biểu của nhiều quan chức Trung Quốc không cho thấy tín hiệu về việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa, nền kinh tế nước này vẫn giảm tốc dù một loạt các biện pháp kích thích đã chính quyền Bắc Kinh được thực hiện, trong khi cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn kéo dài và gây ra những thiệt hại đáng kể.

  Một số nhà phân tích cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang ở gần ngưỡng dưới trong khoảng mục tiêu mà Chính phủ đề ra cho năm 2019 là 6-6,5%. Điều này cho thấy nền kinh tế nước này sẽ sớm cần thêm sự hỗ trợ.

  Trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động cho vay, PBoC đã bơm một lượng lớn thanh khoản vào hệ thống tài chính dưới nhiều hình thức trong năm qua, đặc biệt là nhằm vào các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ.

  Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các biện pháp hỗ trợ đã không thúc đẩy được đầu tư như dự kiến, khi triển vọng kinh doanh không chắc chắn khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại trước quyết định về các khoản đầu tư mới, vốn rất cần thiết để ổn định nền kinh tế. Theo các nhà phân tích, việc cắt giảm lãi suất trên toàn bộ hệ thống có thể mang đến sự hỗ trợ ngay lập tức cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

  Thị trường dự báo Fed sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới, sau đó có thể hạ tiếp vài lần trong năm nay và năm tới nếu kinh tế Mỹ suy yếu. Trong khi đó, Trung Quốc không điều chỉnh lãi suất cho vay kỳ hạn một năm hay lãi suất tiền gửi kể từ tháng 10/2015, do nước này ưu tiên sử dụng các hoạt động trên thị trường tiền tệ để tác động đến lãi suất ngắn hạn cùng những chương trình cho vay đặc biệt để hướng dòng tín dụng đến các lĩnh vực gặp khó khăn.

  Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà quan sát không loại trừ khả năng Trung Quốc buộc phải hạ lãi suất nếu tình hình kinh tế trong và ngoài nước xấu đi đáng kể.

  Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

  Bitcoin vật lộn tìm hướng đi

  InfoMoneyTrong 4 ngày giao dịch vừa qua, giá Bitcoin biến động tăng giảm liên tục trong biên độ hẹp khoảng 1.000 USD. Đồng tiền điện tử này đang vật lộn để tìm cửa tăng nhưng chưa thành công.

  Không có nhiều biến động mạnh, nhưng liên tục lên xuống theo 2 chiều tăng giảm là diễn biến dễ nhận thấy của giá Bitcoin trong những phiên giao dịch gần đây. Trong phiên sáng đầu tuần (8/7), giá Bitcoin đạt mức cao nhất ở 11.541 USD/Bitcoin, sau khi chạm mức thấp nhất ở 11.132 USD/Bitcoin.

  Diễn biến giá Bitcoin 24h qua
  Diễn biến giá Bitcoin 24h qua
  Theo giới chuyên gia, trong tuần này, việc Bitcoin phá vỡ bất kỳ ngưỡng tâm lý nào ở cả 2 phía sẽ xác định xu hướng đi lên hoặc xuống trong những ngày tới. Thực tế, trong giai đoạn vật lộn tìm hướng đí, giới chuyên gia vẫn giữ cái nhìn lạc quan đối với đồng tiền ảo này.

  Theo đó, Bitcoin duy trì vị trí là một trong những lựa chọn tốt nhất với nhà đầu tư để phân tán tài sản và hưởng lợi từ những diễn biến mới của thị trường tiền điện tử nhiều tiềm năng.

  Không ít dự báo được đưa ra có chung quan điểm, Bitcoin sẽ leo lên trên mức 13.000 USD/Bitcoin trong vài tháng tới, thậm chí vượt ngưỡng 20.000 USD/Bitcoin cho tới cuối năm nay.

  Đáng chú ý, theo báo cáo của Binance, Bitcoin đang trở nên độc lập hơn với các đồng tiền điện tử khác trong quý II/2019 nhờ sự tăng trưởng bền vững, nhất là đà tăng trong thời gian vừa qua. Chỉ số đo lường mức độ tương quan giữa Bitcoin và các tài sản điện tử khác đã giảm từ mức 0,73 điểm trong quý I xuống 0,61 điểm trong quý II.


  Lam Phong (Đầu tư chứng khoán)

  Deutsche Bank: Sa thải 18.000 nhân lực, thành lập "ngân hàng xấu"

  InfoMoneyKế hoạch cắt giảm nhân sự đánh dấu bước ngoặt rất lớn với ngân hàng 149 tuổi - trụ cột của nền tài chính châu Âu.
  CEO Deutsche Bank Christian Sewing trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg
  CEO Deutsche Bank Christian Sewing trong một sự kiện. Ảnh: Bloomberg

  "Hôm nay, chúng tôi thông báo cuộc cải tổ mang tính nền tảng nhất với Deutsche Bank trong hàng thập kỷ qua", CEO Christian Sewing cho biết, gọi các động thái này là sự "khởi động lại". Deutsche Bank (Đức) sẽ đóng cửa mảng giao dịch cổ phiếu trên toàn cầu, thu hẹp quy mô mảng ngân hàng đầu tư và cắt giảm một số hoạt động liên quan đến công cụ nợ. Họ sẽ tạo ra một ngân hàng xấu (bad bank), gồm số tài sản trị giá 74 tỷ euro (83 tỷ USD) đang ngốn quá nhiều vốn đầu tư. Chúng sẽ được bán dần trong các năm tới.

  Đây là bước ngoặt rất lớn với ngân hàng 149 tuổi này. Họ là trụ cột của nền tài chính châu Âu, nhưng từ nhiều năm nay đã phải chật vật tìm lợi nhuận, bất chấp hàng loạt cuộc cải tổ. Deutsche Bank cho biết việc cắt giảm nhân lực sẽ hoàn tất trong năm 2022, đưa số lao động về khoảng 74.000 người.

  Nhà băng lớn nhất Đức từng có tham vọng thống trị mảng ngân hàng đầu tư, cạnh tranh với các tên tuổi như Goldman Sachs hay Morgan Stanley ở châu Âu và trên thế giới. Họ bắt đầu tham vọng toàn cầu năm 1999, khi mua lại ngân hàng đầu tư Mỹ Bankers Trust.

  Dù vậy, sau khủng hoảng tài chính, Deutsche Bank, đặc biệt là mảng ngân hàng đầu tư, đã rất vất vả tìm lại hướng đi. Kinh tế châu Âu tăng trưởng chậm, và sự lưỡng lự trong cải tổ khiến Deutsche Bank ngày càng khó cạnh tranh trong lĩnh vực đắt đỏ này.

  Mảng ngân hàng đầu tư của họ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực, dù đã tụt lại sau các đối thủ. Việc người đứng đầu mảng này - Garth Ritchie từ chức tuần trước là tín hiệu các thay đổi lớn sẽ xuất hiện.

  Theo kế hoạch cải tổ công bố hôm qua, Deutsche Bank sẽ ưu tiên các mảng khác sinh lời tốt hơn. Tuy vậy, kế hoạch này cũng rất đắt đỏ. Chi phí liên quan đến cải tổ có thể khiến họ lỗ ròng 2,8 tỷ euro quý II. Tổng chi phí tái cấu trúc có thể lên tới 7,4 tỷ euro năm 2022.

  Áp lực với Sewing càng lớn sau kế hoạch sáp nhập thất bại với đối thủ Commerzbank năm nay và báo cáo tài chính quý I gây thất vọng. Lợi nhuận ngân hàng này tăng 67% trong quý I, nhưng hoàn toàn do cắt giảm chi phí. Doanh thu giảm 9% và được dự báo sẽ đi ngang trong năm nay.

  Với mảng ngân hàng đầu tư, doanh thu giảm 13% về 3,3 tỷ euro. Trong khi đó, chi phí mảng này lên tới 3,4 tỷ euro. Cổ phiếu Deutsche Bank đã mất 25% năm nay và xuống thấp kỷ lục tháng trước.

  Hà Thu (VnExpress)

  Trung Quốc: M&A ra nước ngoài đạt 35 tỷ USD, thấp nhất 6 năm qua

  InfoMoneyTổng giá trị các thương vụ M&A tại nước ngoài của Trung Quốc nửa đầu năm 2019 đã rơi xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua khi chỉ đạt 35 tỷ USD. Con số này thể hiện mức giảm 75% so với mốc đỉnh của năm 2016.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Căng thẳng thương mại gia tăng trên toàn cầu là một trong các nguyên nhân khiến hoạt động này gặp nhiều khó khăn hơn.

  Theo đó, khối lượng giao dịch M&A của Trung Quốc giảm trong vài năm gần đây do các cơ quan quản lý tại Mỹ và châu Âu siết chặt các thương vụ M&A của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng.

  Tuy nhiên, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang được cho là nguyên nhân tác động mạnh hơn đến tốc độ sáp nhập và mua lại.

  Ông Joseph Gallagher, Người đứng đầu các vụ M&A châu Á - Thái Bình Dương tại Credit Suisse Group AG cho biết: "Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục 'đè nặng' lên hoạt động sáp nhập và mua lại của Trung Quốc tại nước ngoài. Đặc biệt là các thương vụ giữa Trung Quốc - Mỹ trong tương lai gần".

  Trong nửa đầu năm nay, các thương vụ mua lại tại Mỹ chỉ chiếm 6,8 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2019. Những khó khăn tại thị trường Mỹ khiến các công ty Trung Quốc bắt đầu tập trung hơn vào M&A tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chiếm 40% khối lượng giao dịch. Đông Nam Á được đánh giá là một trong số ít điểm sáng của M&A nhờ tiềm năng tăng trưởng kinh tế của các nước như Việt Nam, Indonesia và Philippines.

  Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019:

   - Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

  - Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

  - Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; Vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019; Tiệc tối kết nối đầu tư; Phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt – Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

  M.H

  Facebook bị yêu cầu dừng phát triển tiền điện tử Libra

  InfoMoneyTrước lo ngại rủi ro với hệ thống tài chính toàn cầu, bảo mật thông tin cá nhân, các nhà lập pháp Mỹ muốn Facebook dừng dự án Libra.
   Facebook dự kiến đưa tiền điện tử Libra vào giao dịch từ đầu năm 2020
  Facebook dự kiến đưa tiền điện tử Libra vào giao dịch từ đầu năm 2020

  Hạ viện Mỹ lo ngại đồng Libra của Facebook có thể làm đồng đôla suy yếu. Do đó, họ đang yêu cầu hãng công nghệ này dừng dự án phát triển tiền điện tử. Nhóm các nhà lập pháp tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vừa gửi thư đến Facebook, yêu cầu lập tức dừng phát triển Libra cho đến khi các nhà quản lý có thời gian kiểm tra kế hoạch. Lá thư mới cũng thể hiện áp lực gia tăng lên kế hoạch phát triển tiền điện tử của Facebook, vốn cũng được các nhà quản lý toàn cầu soi xét kĩ lưỡng.

  Hơn 30 tổ chức cũng gửi yêu cầu tương tự tới Facebook đầu tuần này với lý do các hệ thống quản lý Mỹ và nước ngoài chưa chuẩn bị cho các câu hỏi về "chủ quyền quốc gia, quyền doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng" và các vấn đề khác do dự án tiền ảo gây ra. Các nhà lập pháp cũng cho biết, họ muốn tổ chức phiên điều trần công khai về "rủi ro và lợi ích của tiền ảo và tìm các biện pháp quản lý".

  Tháng trước, Facebook thông báo kế hoạch phát triển Libra với hy vọng nó sẽ trở thành một loại tiền tệ ổn định, được chấp nhận rộng rãi. Hãng cũng giới thiệu, Libra có thể tăng khả năng tiếp các dịch vụ tài chính khắp thế giới và chuyển tiền trực tuyến dễ dàng hơn, chí phí rẻ hơn. 

  Tuy nhiên, quy mô và tầm ảnh hưởng của Facebook đã khiến các cơ quan quản lý phải yêu cầu tạm dừng. Facebook có 2,4 tỷ người dùng trên toàn cầu. Đây có thể là lượng khách hàng khổng lồ sớm chấp nhận loại tiền tệ hầu như chưa được quản lý. Các nhà lập pháp cũng lo ngại, người dùng Facebook gặp các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật thông  tin.

  "Nếu các sản phẩm và dịch vụ tương tự được quản lý không đúng cách và đầy đủ, chúng có thể gây rủi cho hệ thống tài chính Mỹ và toàn cầu", lá thư của các nhà lập pháp viết.

  Ủy ban Giám sát Ngân hàng của Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ đã lên lịch điều trần cuối tháng này để kiểm tra những ảnh hưởng của Libra với hệ thống tài chính và quyền riêng tư của người dùng. David Marcus – người đứng điều dự án tiền ảo sẽ trả lời tại các phiên điều trần.

  Hôm qua, Marcus cho biết, Facebook đã cố tình thông báo sớm kế hoạch cho Libra để trao đổi thông tin tốt với các nhà lập pháp, nhà quản lý, cũng như các doanh nghiệp. "Lý do của chúng tôi rất đơn giản – chúng tôi muốn khuyến khích thảo luận mở. Việc ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số chất lượng cao và hạ tầng hỗ trợ của nó không thể diễn ra trong bóng tối", Marcus nói. Ông khẳng định, đây là cách duy nhất để Facebook có cơ hội tốt hơn phục vụ hàng tỷ người dùng, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Marcus cũng cho rằng, Libra có thể giúp chống lại nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói tại một cuộc họp báo cuối tuần trước rằng, Facebook đã liên lạc với Fed về kế hoạch ra mắt tiền ảo. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng đang lo ngại về Libra. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire kêu gọi lãnh đạo các ngân hàng trung ương G7 soạn thảo các quy định với đồng tiền này trước cuộc họp của nhóm vào tháng 8.

  Tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo cũng cho biết đang giám sát chặt chẽ việc phát triển tiền ảo và vẫn cảnh giác với các rủi ro. Tuy nhiên, họ chưa tin rằng, công nghệ là một mối đe dọa với an ninh tài chính toàn cầu hiện nay.

  Tú Anh (VnExpress)

  Đồng Libra của Facebook có thể tạo nên "ngân hàng bóng tối" nếu không được kiểm soát

  InfoMoneyChủ tịch Ủy ban Ổn định tài chính của Mỹ (FSB) Randal Quarles kêu gọi các chính phủ cần giám sát chặt chẽ việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử để đảm bảo tuân thủ các quy định tiêu chuẩn cao.

  Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản cuối tuần trước, nhà lãnh đạo các nước thành viên đã nhận được lá thư từ FSB trong đó, ông Quarles kêu gọi cần khai thác lợi ích của đổi mới tài chính và công nghệ, bao gồm cả các rủi ro.

  Ông đặc biệt liên hệ tới việc sử dụng “tài sản tiền điện tử” cho mục đích thanh toán cá nhân và nói rằng việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử cần được giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo tuân thủ theo các quy định tiêu chuẩn cao.

  Lá thư được cho là rất kịp thời, vì từ đầu tháng trước, Facebook đã thông báo kế hoạch ra mắt loại tiền điện tử mới Libra, dự kiến trong nửa đầu năm tới. Đây là một tham vọng toàn cầu mà 2,4 tỷ người sử dụng Facebook có thể giúp hiện thực hóa.

  Cuối tuần trước, Ngân hàng Thanh toán quốc tế cũng cảnh báo tiền điện tử do các công ty công nghệ lớn phát hành có thể nhanh chóng thiết lập vị trí thống trị trong nền tài chính toàn cầu, đe dọa sự cạnh tranh và ổn định.

  Không giống như các loại tiền điện tử khác, vốn không có giá trị nội tại và do đó không ổn định, Libra được neo vào một giỏ tiền tệ định danh (tiền do các chính phủ phát hành và đảm bảo).

  Khi các cá nhân mua Libra, liên doanh Facebook sẽ thu được một lượng tiền định danh tương ứng và đảo ngược quá trình đó khi đồng Libra được mua và hoàn lại.

  Điều đó có nghĩa là giá trị của Libra sẽ tương đối ổn định vì chúng có được sự hậu thuẫn của các tài sản cố định có mệnh giá bằng một số lượng nhỏ các loại tiền tệ chính.

  Đồng Libra của Facebook có thể giảm các chi phí giao dịch trung gian của quá trình thanh toán, đặc biệt là các giao dịch xuyên biên giới, nếu có thể tránh được các “website kiểm soát đắt tiền”.

  Thu nhập từ tài sản cố định được cho là sẽ đảm bảo của việc phát hành Libra. Không giống như lãi suất từ tiền gửi ngân hàng, các bảo đảm này sẽ trao cho Facebook và các đối tác khác quyền kiểm soát trao đổi để đạt lợi nhuận cao hơn.

  Facebook và các gã khổng lồ công nghệ khác đã chứng minh họ có khả năng khai thác hiệu quả kinh tế của mình về quy mô và hiệu ứng mạng để tạo ra hệ sinh thái thanh toán toàn cầu thống trị với số lượng người dùng khổng lồ.

  Thông tin tài chính về cơ bản chỉ là dữ liệu và Facebook cùng các đối tác của mình sẽ có thể phát triển cơ sở người dùng Libra và khai thác dữ liệu của họ từ cả hai nguồn Libra và trong các kênh hiện tại để kiếm lợi nhuận, nếu việc kiểm tra và quản lý vẫn lỏng lẻo như những gì đang thực hiện với Facebook và Google hiện nay.

  Thậm chí ngay cả khi Facebook chỉ duy trì Libra là một hệ thống thanh toán, giữ đồng tiền này trong sự lưu thông cùng các loại tiền tệ định danh dự trữ khác, thì các quyết định mà Facebook đã đưa ra về tiền tệ và tài sản để mua, sẽ có khả năng làm dịch chuyển thị trường trái phiếu và tiền tệ.

  Do đó quan điểm cho rằng Hiệp hội Libra, một tổ chức độc quyền, không được kiểm soát do Facebook dẫn đầu, có thể trở thành một "ngân hàng bóng tối" toàn cầu hay thậm chí là một ngân hàng trung ương toàn cầu không chỉ làm bối rối mà còn gây lo ngại lớn.

  Đó là lý do vì sao các chính phủ và ngân hàng trung ương nên làm mọi điều có thể để đảm bảo rằng đồng Libra được kiểm soát nghiêm ngặt để hạn chế hệ lụy gì có thể xảy ra – hay tiêu diệt nó trước khi nó có cơ hội gây ra các hệ lụy đó.

  Diệu Linh (TTXVN/BNEWS)
1 2 3 4 5
close

Top