...

Chuyện tiền bốn phương

 • "Ông lớn" ngân hàng Đức - Commerzbank đóng cửa 200 chi nhánh, cắt giảm 2.300 việc làm

  Commerzbank dự định cắt giảm 4.300 việc làm tại một số mảng, song sẽ bổ sung 2.000 việc làm trong “các lĩnh vực chiến lược”.
 • Muốn du khách ngủ ngon, Princess Cruises mang Princess Luxury Bed lên du thuyền

  Princess Cruises đã hợp tác với chuyên gia về giấc ngủ Michael Breus để phát triển chiếc giường Princess Luxury Bed, nhằm mang đến cho các du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời về đêm ngay trên biển.
 • Thomas Cook - "Gã khổng lồ" trong lĩnh vực lữ hành của Anh tuyên bố phá sản

  Việc tập đoàn du lịch Thomas Cook tuyên bố phá sản sẽ ảnh hưởng tới 600.000 khách hàng và gây ra một cuộc "hồi hương" lớn nhất của nước Anh trong thời bình.
 • Thời của tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product

  InfoMoneyHarvard Business Review (HBR) đưa ra một nhận định “Tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product - sẽ trở thành GDP mới”.
  Dữ liệu có trở thành mỏ vàng mới của nền kinh tế số.
  Dữ liệu trở thành mỏ vàng mới của nền kinh tế số

  Mới đây, Harvard Business Review (HBR) vừa công bố Chỉ Dễ dàng kinh doanh số (Ease of Doing Digital Business - EDDB) 2019, xếp hạng 42 quốc gia về mức độ dễ dàng khi thực hiện việc kinh doanh công nghệ số tại đây. Tuy rằng mọi doanh nghiệp hiện nay đều ít nhiều áp dụng công nghệ, nhưng thuật ngữ “kinh doanh số” ở đây chỉ nhắm đến những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh cốt lõi dựa trên một nền tảng công nghệ trực tuyến.

  Theo định nghĩa sẽ có 4 loại nền tảng: Các nền tảng thương mại trực tuyến Amazon, eBay; Các nền tảng truyền thông số YouTube, Netflix; Các nền tảng kinh tế chia sẻ Grab, Airbnb; Các nền tảng freelancer trực tuyến Upwork, Toptal. Sau đây là những điểm quan trọng rút ra được từ báo cáo của HBR.

  Việt Nam không được xếp hạng

  Trong 42 quốc gia được xếp hạng, có Singapore (hạng 13), Thái Lan (hạng 33), Philippines (hạng 34), Malaysia (hạng 36), Indonesia (hạng 41) - 5 nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, nhưng lại không có Việt Nam. Theo mô tả của HBR, 42 quốc gia được xếp hạng phải thỏa mãn đủ 2 điều kiện: là thành phần quan trọng của kinh tế số toàn cầu; và thu thập được một bộ dữ liệu nhất quán về các chỉ số.

  Về tiêu chí thứ nhất, quy mô nền kinh tế Việt Nam (xét bằng chỉ số GDP) hiện tại không bằng 5 quốc gia trên, Việt Nam cũng chưa có startup tỷ USD nào trong khi Indonesia có 4, Singapore có 2. Tuy nhiên, xét về giá trị thị trường kinh tế số, Việt Nam hiện đứng thứ 4 Đông Nam Á - hơn Malaysia và Philippines, tương lai có thể đứng thứ 3 - chỉ thua Indonesia và Thái Lan. Việt Nam cũng hội tụ đầy đủ các ông lớn kinh tế số toàn cầu như Google, Microsoft, Amazon, nên không thể nói Việt Nam không có tầm ảnh hưởng đối với kinh tế số toàn cầu.

  Vấn đề nằm nhiều ở tiêu chí thứ hai. Từ trước đến nay, vấn đề thống kê và minh bạch số liệu luôn là điểm yếu của Việt Nam.Trong 4 loại nền tảng được xét, HBR đặt trọng số cao nhất cho Thương mại trực tuyến (20%), tiếp theo là Truyền thông trực tuyến (15%) và Kinh tế chia sẻ (10%), các nền tảng freelance chỉ chiếm trọng số nhỏ (5%).

  Cách phân bổ này của HBR có liên quan đến quy mô thị trường. Thương mại trực tuyến đang là ngành công nghiệp cực kỳ phát triển với giá trị toàn cầu khoảng 29.000 tỷ USD, trong khi giá trị toàn cầu của freelance mới chỉ khoảng 1.500 tỷ USD. Những chỉ số trên gọi là tiêu chí thực trạng, khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh số ở quốc gia và chiếm 50% Chỉ số EDDB.

  50% còn lại HBR dành cho các chỉ số nền tảng, trong đó trọng số cao nhất là: Khả năng truy cập dữ liệu (mức độ chính phủ kiểm duyệt và kiểm soát dữ liệu của doanh nghiệp - 25%); Nền tảng kỹ thuật số (tỷ lệ người dân tiếp cận 3G, cơ sở hạ tầng để phát triền nền tảng số - 15%) và Chỉ số Dễ dàng kinh doanh 2019 của World Bank (10%). Những tiêu chí trên đều được xét trên bình diện liên quốc gia. Điều này làm giảm đáng kể điểm số cho những quốc gia đang hạn chế ngoại giao với nước ngoài.

  Khả năng truy cập dữ liệu

  Năm quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng là Anh, Mỹ, Hà Lan, Na Uy và Nhật. Năm quốc gia xếp cuối bảng xếp hạng là Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Nga. Khác biệt dễ thấy nhất của các quốc gia này nằm ở chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu. Ngoài lý do chiếm trọng số 25%, chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu cũng thể hiện thái độ của chính phủ nước đó đối với hoạt động kinh doanh số và ảnh hưởng đến các tiêu chí khác.

  Những quốc gia có chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu cao đều có điểm chung như: thị trường đa dạng, các thể chế hỗ trợ kinh tế số và kết quả là thực trạng tốt trong cả 4 loại nền tảng. Trong các quốc gia xếp cuối, đáng lưu ý nhất là Trung Quốc.

  Có một nghịch lý đang diễn ra tại Trung Quốc - là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất thế giới, nhưng cũng là quốc gia có Chỉ số Dễ dàng kinh doanh số chót bảng. Lý do là bởi những điều luật Trung Quốc đặt ra để bảo hộ các doanh nghiệp số trong nước và những điều luật bắt buộc nội địa hóa và kiểm soát dữ liệu chặt chẽ.

  HBR cho Chỉ số Dễ dàng kinh doanh số trọng số khá khiêm tốn 10%, có thể thấy ngay từ đầu họ đã dự đoán chỉ số này không tương quan nhiều với kinh doanh số. Có những quốc gia đã thi hành những chính sách thúc đẩy kinh doanh mạnh mẽ, nhưng lại chưa để ý đến kinh doanh số, như Thái Lan, Nga và Malaysia.

  Cũng có những quốc gia đột phá trong thể chế kinh doanh số, nhưng nền kinh tế truyền thống đang dần tụt hậu như Hà Lan, Nhật và Thụy Sĩ. Ví dụ, Malaysia đứng thứ 15 trong Chỉ số Dễ dàng kinh doanh nhưng nền tảng kỹ thuật số và khả năng truy cập dữ liệu khá yếu, khi tỉ lệ dân cư sử dụng 3G rất thấp, chính phủ quản lý các công ty như Google, Facebook và kiểm duyệt thông tin trực tuyến rất chặt chẽ.

  Tổng sản phẩm dữ liệu sẽ trở thành GDP mới

  HBR đưa ra một nhận định “Tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product - sẽ trở thành GDP mới”. Dữ liệu có thể được sử dụng để làm mọi thứ trong thời đại này, từ phân tích khách hàng tiềm năng để phát triển sản phẩm, phân tích thói quen tiêu dùng để kích cầu, xác thực thông tin để đảm bảo an ninh cho người mua và freelancer, đến cả những lý do nhạy cảm hơn như tuyên truyền và chính trị.

  Nếu quốc gia quản lý dữ liệu quá chặt, doanh nghiệp số sẽ gặp rất nhiều khó khăn để phát triển bền vững. Nhưng nếu quản lý dữ liệu quá lỏng, an ninh quốc gia có thể bị đe dọa. Thế nên, nhiệm vụ của quốc gia là phải lập được những quy định quản lý dữ liệu hợp lý, quan tâm và luôn luôn điều chỉnh chúng không khác gì chỉ số GDP truyền thống.

  Hoàng Phi (NCĐT)

  Amazon "ngập lụt" trong 208.000 đơn xin việc

  InfoMoneyLương tối thiểu tại Amazon là 15 USD một giờ, đi kèm phúc lợi sức khỏe, hưu trí và tối đa 20 tuần nghỉ thai sản có lương.
   Nhân viên làm việc trong một trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon. Ảnh: Bloomberg
  Nhân viên làm việc trong một trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon. Ảnh: Bloomberg

  Sau khi công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 30.000 vị trí tại Mỹ, Amazon lập tức nhận về hơn 208.000 đơn ứng tuyển trong tuần. Theo đó, cứ mỗi phút, có 18 đơn được tải lên hệ thống tuyển dụng trực tuyến của hãng.

  "Mọi người trên khắp đất nước hiểu giá trị của công việc tại Amazon với mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ, phúc lợi đầy đủ từ ngày đầu tiên và cơ hội thăng tiến", Beth Galetti - Phó chủ tịch cấp cao về nhân sự Amazon cho biết.

  Hàng ngàn người tìm việc đổ về các ngày hội nghề nghiệp do công ty này tổ chức hôm thứ ba vừa qua tại 6 thành phố. Tại Arlington, Virginia, trụ sở thứ hai của hãng, hơn 5.000 người đã xuất hiện. Những đám đông tương tự cũng hình thành ở Boston, Chicago, Dallas, Columbia và Seattle. Cho đến nay, công ty đã tổ chức được hơn 4.500 buổi đào tạo phỏng vấn cho ứng viên và xem xét khoảng 7.000 hồ sơ.

  Đợt tuyển mới của Amazon trải rộng các cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm, từ công việc cơ bản trong các trung tâm hoàn thiện đơn hàng đến các kỹ sư phần mềm. Tất cả vị trí đều tuyển dụng lâu dài và hầu hết toàn thời gian. Lao động có lương tối thiểu 15 USD một giờ, đi kèm các phúc lợi về sức khỏe, hưu trí và tối đa 20 tuần nghỉ thai sản có lương cho cha mẹ sinh con nhỏ.

  CNN cho biết, các công ty Mỹ muốn tuyển thêm người hiện không đơn giản. Cục Thống kê Lao động nước này cho biết, đang có khoảng 7,2 triệu cơ hội việc làm được đăng tuyển nhưng chỉ có khoảng 6 triệu người thất nghiệp.

  Do đó, cũng như nhiều công ty lớn khác, Amazon đang tìm cách tuyển và giữ chân nhân viên. Vào tháng 7, công ty thông báo rằng sẽ đầu tư 700 triệu USD vào một sáng kiến đào tạo có tên là "Upskilling 2025", cung cấp cho nhân viên những kỹ năng mới.

  "Số lượng ứng tuyển trong một tuần năm nay là cao nhất và có thể là cao nhất từng thấy. Chúng tôi chưa bao giờ thấy số lượng nhiều thế này trước đây", Adam Sedo - Phát ngôn viên của Amazon nói.

  Phiên An (VnExpress)

  Triển lãm Di sản Hermès - In motion tới Việt Nam

  InfoMoneyTừ ngày 25/10 đến hết ngày 3/11/2019, triển lãm “Di sản Hermès - In motion” (Chuyển động) sẽ diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Triển lãm mang đến bộ sưu tập những vật phẩm được xem như nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đến từ nước Pháp - Hermès.

  Triển lãm khai mở một thế giới quan lạ lẫm, độc đáo đối với đại đa số những người chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về thương hiệu xa xỉ này.

  Không chỉ nổi tiếng bởi những chiếc túi Birkin hay Kelly, điều làm nên tính nhất quán của nhà Hermès chính là niềm đam mê bất tận với những chuyển động và tinh thần cầu toàn, cùng khả năng khám phá nhằm tạo nên những món đồ thực dụng - đẹp đẽ nhất gắn liền với tinh thần dịch chuyển.

  Triển lãm sẽ chia thành 5 phòng, trưng bày các vật phẩm thuộc bộ sưu tập cá nhân của Émile Hermès, các lưu trữ và tạo tác từ quá khứ tới đương đại của Hermès. Đây hứa hẹn sẽ là một buổi thăm quan và tìm hiểu thú vị cho người yêu Hermès tại Hà Nội vào tháng 11 này.

  Triển lãm mở cửa miễn phí cho công chúng từ 8 - 18h hàng ngày.

  Hoàng Nam

  Sẽ có Ngày hội gia đình trong triển lãm nghệ thuật đồng hồ tại Singapore

  InfoMoneyPatek Philippe - thương hiệu chế tác đồng hồ độc lập cuối cùng tại Geneva sẽ tổ chức Ngày hội gia đình trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm Nghệ thuật Đồng hồ Singapore 2019 vào hai Chủ nhật, ngày 6 và ngày 13/11/2019.

  Gia đình luôn nằm trong các giá trị và triết lý phát triển của Patek Philippe và Ngày hội Gia đình mong muốn mang đến cho khách thăm quan cơ hội học hỏi, khám phá thế giới của thương hiệu chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp đến từ Thụy Sĩ này.

  Triển lãm Nghệ thuật Đồng hồ cũng tạo cơ hội cho các tín đồ đồng hồ thể hiện sự gắn kết với gia đình và truyền niềm đam mê của họ tới người yêu thương thông qua thế giới của Patek Philippe, như thể họ vừa cùng nhau du lịch tới Geneva và ghé thăm các salon cổ trên phố Rue de Rhone tại Geneva hay chiêm ngưỡng Bảo tàng Patek Philippe.

  Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, triển lãm này sẽ kéo dài từ 28/9 đến 13/10/2019 trong khuôn viên của Nhà hát Marina Bay Sands nổi tiếng ở trung tâm Singapore và sẽ trưng bày lịch sử chế tác đồng hồ có độ chính xác cao của Patek Philippe, đồng thời tôn vinh di sản của họ trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp.

   Mười phòng trưng bày theo chủ đề (bao gồm Phòng chiếu phim, Phòng trưng bày bộ sưu tập hiện hành, Phòng Napoleon, Phòng bảo tàng, Phòng Trưng bày những tác phẩm thủ công hiếm, Phòng nghệ nhân chế tác đồng hồ, Phòng Grand Complications, Phòng triển lãm bộ chuyển động, Phòng tương tác, Phòng Singapore và Đông Nam Á) đã được tạo nên để khắc họa lịch sử của Patek Philippe.

   Khách thăm quan có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập phong phú của những tác phẩm thủ công quý hiếm được lấy cảm hứng từ truyền thống văn hóa và nghệ thuật của những quốc gia trong khu vực này.

  Nhiều hoạt động tương tác phong phú sẽ được diễn ra từ 10h đến 17h của hai ngày Chủ nhật này như mỗi trẻ em sẽ được tặng một bộ đồ nghề trước khi tham gia chương trình “Kho báu Thời gian”, cho phép các bé tạo ra những chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ cuộc triển lãm này. Nhiều quà tặng sẽ được phát trong ngày bao gồm những quả bóng bay được thiết kế đặc biệt, góc xăm hình đồng hồ, góc tô màu. Những vị khách tham quan nhí này cũng sẽ có cơ hội trở thành nghệ nhân chế tác đồng hồ thực thụ của Patek Philippe trong tưởng tượng với bộ đồ chế tác đồng hồ cơ dành cho trẻ em, minh họa hoạt động bên trong của những tuyệt tác đồng hồ này. Các gia đình ghé thăm triển lãm sẽ có những kỷ niệm sâu sắc về triển lãm này khi chụp ảnh tại các studio ảnh trong trang phục nghệ nhân chế tác đồng hồ.

  Trong Ngày hội Gia đình, công chúng vẫn có thể khám phá thế giới chế tác đồng hồ qua những cuộc gặp gỡ với các nghệ nhân và các bậc thầy chế tác đồng hồ đến từ Patek Philippe Geneva. Họ sẽ giới thiệu các bộ phận đồng hồ và giải thích từng thành phần cụ thể được phóng to trên màn hình. Thợ làm menNghệ nhân tráng men, chạm khắc và tạo hoa văn gỗ cũng sẽ có mặt để giải thích chi tiết về các kỹ thuật trang trí.

  Hoàng Minh

  Dầu đá phiến Mỹ trước cơ hội "thử lửa"

  InfoMoneyMỹ có khả năng tự chủ nguồn cung dầu mỏ với dầu đá phiến hay không, điều này sẽ được kiểm chứng trong cú sốc giá dầu lần này.
   Khu vực khai thác dầu đá phiến tại Kern County, California, Mỹ. Ảnh: WSJ
  Khu vực khai thác dầu đá phiến tại Kern County, California, Mỹ. Ảnh: WSJ

  Sự cố hai nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công cuối tuần qua đã khiến nước này buộc phải cắt giảm sản lượng 5,7 triệu thùng mỗi ngày, tức chiếm hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

  Các chuyên gia cho rằng, thế giới vẫn đủ lượng dầu thô để cung cấp trên thị trường thương mại. Các quốc gia bao gồm Mỹ có thể tăng khai thác dự trữ chiến lược nếu sản xuất của Saudi Arabia mất nhiều thời gian hơn dự kiến để hồi phục.

  Tuy nhiên, các thương nhân không nên dựa vào khả năng giải cứu của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. "Dường như có ý tưởng trong công chúng rằng dầu đá phiến có thể tăng cường nguồn cung ngay lập tức nhưng không phải vậy", Bernadette Johnson - Chuyên gia phân tích của Enverus cho biết.

  Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua nhờ dầu đá phiến, cho phép nước này sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Mỹ cũng đã trở thành một nước xuất khẩu năng lượng lớn. Nước này vượt Saudi Arabia xuất khẩu nhiều dầu nhất thế giới, với 3 triệu thùng mỗi ngày hồi tháng 6. Tuy nhiên, vẫn phải mất nhiều tháng nữa để ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ có thể tăng sản lượng nhằm làm dịu cú sốc giá đang diễn ra.

  Các nhà sản xuất dầu đá phiến dựa vào nhiều giếng riêng lẻ, và tăng sản lượng có nghĩa là phải có các giàn khoan mới, khó hơn nhiều so với việc bơm thêm dầu từ mỏ dầu thô truyền thống. Trên hết, các nhà khai thác Mỹ có khả năng hạn chế để tăng sản lượng trong Lưu vực Permian vì các tắc nghẽn cơ sở hạ tầng.

  Theo Johnson, một số đường ống và nhà ga đang được xây dựng. Nhưng với cơ sở hạ tầng hiện tại, các nhà sản xuất dầu đá phiến không thể sản xuất nhiều dầu hơn ngay cả khi họ muốn.

  "Cơ sở hạ tầng chỉ đơn giản là chưa xong để tiếp cận với bờ biển cũng như các bến xuất khẩu", cô nói và cho biết có 1.000 giếng trong khu vực đã được khoan nhưng chưa hoàn thiện. Ngoài ra, các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng chịu áp lực từ các nhà đầu tư về việc cắt giảm chi tiêu và làm chậm quá trình mở rộng. Chứng khoán ngành dầu đá phiến vì thế khá ảm đạm năm nay.

  Sự tăng vọt dữ dội của giá dầu thô hôm thứ hai phản ánh mối lo ngại về xung đột vũ trang leo thang ở Trung Đông, nhưng cũng đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng trong thị trường toàn cầu của các nhà sản xuất truyền thống.

  Nguồn tin của CNN Business cho rằng việc khôi phục hoàn toàn sản xuất tại hai nhà máy bị tấn công của Saudi Arabia "sẽ mất vài tuần chứ không phải vài ngày". Do đó, việc sản xuất của nước này có thể bị cản trở trong thời gian dài.

  Hầu hết các nhà sản xuất lớn khác đã hoạt động đầy đủ công suất sau vụ tấn công. Iran có một số khả năng dự phòng, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ gây khó cho xuất khẩu dầu thô của nước này. Venezuela, một nguồn cung cấp bổ sung tiềm năng khác, thì đang có một ngành công nghiệp dầu mỏ bất ổn.

  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, OPEC có công suất dự phòng 3,2 triệu thùng mỗi ngày trước các vụ tấn công. Nhưng khoảng hai phần ba số đó lại đến từ Saudi Arabia.

  "Thế giới thậm chí còn không thể thay thế hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày, xuất khẩu bởi Saudi Arabia. Phản ứng của thị trường đối với tầm quan trọng của nước này, trong kỷ nguyên mới của dầu đá phiến Mỹ giờ sẽ được kiểm chứng", Bjørnar Tonhaugen - Trưởng nghiên cứu thị trường dầu tại Rystad Energy bình luận.

  Thế giới sẽ dựa vào dự trữ dầu thô thương mại và dự trữ dầu thô các quốc gia trong khi chờ Saudi Arabia phục hồi sản lượng. Chính phủ nước này, cùng với Trung Quốc và Mỹ đang có lượng dự trữ đáng kể.

  "Dòng chảy dầu thô toàn cầu sẽ không bị gián đoạn ngay lập tức... Tuy nhiên, nguồn cung từ Saudi Arabia càng bị gián đoạn thì tác động tiềm năng đối với dòng dầu thô thực tế sẽ càng lớn", Tonhaugen nói.

  Phiên An (VnExpress)

  Chính sách nhập cư của Anh thông thoáng hơn trước thời điểm Brexit

  InfoMoneyChính sách nhập cư của Anh đã có vẻ đảo chiều trong thời gian gần đây. Đáng chú ý nhất là việc cho phép sinh viên nhập học từ năm 2020 sẽ được phép xin một loại visa cho sinh viên tốt nghiệp để ở lại Anh trong vòng 2 năm.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Đây là một cú đảo chiều ngoạn mục được cái trường đại học và sinh viên đánh giá cao vì nó mở ra cơ hội cho các sinh viên này ở lại kiếm việc làm và xa hơn làm tìm kiếm cơ hội định cư ở Anh lâu dài hơn.

  Theo qui định hiện tại, sinh viên quốc tế chỉ có thể ở lại thêm tối đa 4 tháng sau khi tốt nghiệp để kiếm việc làm, đồng thời nếu doanh nghiệp muốn tuyển sinh viên làm việc dài hạn thì phải đi xin visa làm việc loại Tier 2, điều mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể được cấp hạn mức. Khó xin được visa Tier 2 cho sinh viên là rào cản khiến đa số doanh nghiệp không muốn tuyển sinh viên quốc tế làm việc, kể cả với một số ngân hàng lớn ở Anh mà tôi có dịp tiếp xúc (vì họ phải “để dành” hạn mức visa Tier 2 của mình cho luân chuyển nội bộ và thu hút các “ngôi sao” đang làm việc ở nước khác sang).

  Nay cuộc chơi đã thay đổi khi mà sinh viên sẽ có visa dài hạn 2 năm rồi thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tuyển sinh viên, vì họ không phải lo vấn đề visa nữa. Sau khi đã có việc làm ổn định và đạt một mức lương nhất định, sinh viên có thể xin nộp đổi qua visa làm việc Tier 2 và bắt đầu quá trình định cư lâu dài ở Anh.

  Trước đây, chính sách visa cho phép sinh viên ở lại 2 năm sau khi làm việc tồn tại từ trước 2012, nhưng bà Theresa May, khi đó là Bộ trưởng Nội Vụ (Home Office), đã quyết định chấm dứt loại visa này vì cho rằng nó quá “hào phóng” đối với sinh viên quốc tế, là một trong những nguyên nhân khiến nhập cư ở Anh gia tăng. Sau vài tháng chính phủ của Boris Johnson lên nắm quyền và liên tục thất bại ở quốc hội về vấn đề Brexit, ít ra họ đã đưa ra một chính sách được giới cấp tiến trong xã hội đánh giá cao.

  Đây chỉ là một trong nhiều động thái nới lỏng chính sách nhập cư gần đây ở Anh. Trước đó, chính phủ đã mở ra một loại visa nhanh “fast-track” dành riêng cho cho các nhà nghiên cứu và loại bỏ các giới hạn đối với số nghiên cứu sinh tiến sĩ có thể chuyển sang lấy visa làm việc. Điều này giúp tạo điều kiện cho các trường đại học có thể thu hút được đội ngũ nhà khoa học và trợ lý nghiên cứu giỏi nhất (một phòng thí nghiệm muốn thuê sinh viên tiến sĩ làm một số công việc cần làm nhiều giờ và trả lương cao sẽ cần visa làm việc chứ không thể để họ ở visa sinh viên).

  Chủ nhà hàng bạn tôi cũng vừa cho biết hiện tại đầu bếp sẽ được xin visa Tier 2 sang làm việc ở Anh, điều mà mấy năm nay họ không được nộp và các nhà hàng rất khó tài trợ. Bạn tôi hiện tại chủ yếu phải tìm đầu bếp đến từ châu Âu, hoặc những đầu bếp đã được nhập cư ở Anh nhiều năm trước (khi Anh còn chào đón các đầu bếp) vì họ không cần visa Tier 2. Với tình hình Brexit hiện tại, anh có lo lắng là đầu bếp châu Âu sẽ về nước. Nay anh hoàn toàn có thể tìm đầu bếp ở Malaysia hay Trung Quốc,  Hong Kong qua làm việc cho nhà hàng của mình. Anh nói nửa đùa nửa thật “Rốt lại Brexit có vẻ cũng không quá tệ”.

  Đây là một trong những tình huống cho thấy những khó khăn do Brexit “cứng” có thể tạo ra cũng có mặt tốt của nó, đó là nó buộc chính phủ bỏ đi những qui định “tào lao”. Nhưng khó khăn của Brexit cứng tạo ra bao gồm  rủi ro mất đi nhân tài nghiên cứu, những người làm việc trong lĩnh vực y tế (số y tá từ châu Âu sang đang sụt giảm và nhiều lãnh đạo y tế đã cảnh báo một cuộc khủng hoảng ở tầm quốc gia), rủi ro bị cắt giảm nguồn nghiên cứu khoa học và công nghệ từ châu Âu (rất quan trọng với nhiều đại học Anh), mất đi thị trường châu Âu của các doanh nghiệp Anh (bao gồm cả hoạt động thanh toán phái sinh nhiều nghìn tỷ Bảng của các ngân hàng Anh).

  Chính sách nhập cư thông thoáng hơn, cộng với hứa hẹn tăng chi tiêu cho nghiên cứu cơ bản ở Anh là một trong những tín hiệu cho thấy chính phủ sẽ phải dùng nhiều biện pháp khác để hỗ trợ nền kinh tế Anh sau Brexit, và điều này có thể giảm bớt “thảm họa” của kinh tế Anh phải gánh chịu sau Brexit. Mặt khác, nó sẽ tạo ra một mặt bằng cạnh tranh bình đẳng hơn giữa người lao động ngoài EU với người lao động EU, cũng như giữa đối tác EU với đối tác ngoài EU.

  Một nghiên cứu sinh làm việc trong lĩnh vực tự động hóa kể với tôi là nước Anh đang có nguy cơ tụt hậu về nghiên cứu ứng dụng robot (chẳng hạn so với Nhật và Trung Quốc), không phải vì công nghệ hay con người thua kém nước khác, mà vì nhiều chính sách EU áp đặt lên quá ít thân thiện với việc ứng dụng robot thay thế con người. Nay nếu ra khỏi EU mà Anh có thể độc lập hơn trong việc ra các chính sách này thì cậu hi vọng nền công nghiệp này ở Anh sẽ cất cánh.

  Nói một cách nào đó, Brexit dù không có thỏa thuận giữa Anh và EU tuy có vẻ đang mang lại những tổn hại rõ ràng, đặc biệt là trong bối cảnh Anh và EU đều có thể đi vào suy thoái theo xu thế chung của nhiều nền kinh tế phát triển, nó cũng tạo ra một cú chấn động để các nền kinh tế già cỗi này tự làm mới mình để vươn lên trở lại. Đôi khi sống quá an nhàn, không có nguy cơ sẽ khiến các chính trị gia bảo thủ có nhiều lý do để ngăn chận các cải cách với lý lẽ “mọi thứ vẫn đang diễn biến tốt mà”. Một mối nguy rõ ràng từ Brexit sẽ khiến người ta phải nghĩ lại. Người ta đang nhìn thấy những hi vọng đang le lói từ một chính sách nhập cư hợp lý hơn.

  Hồ Quốc Tuấn (Giảng viên Đại học Bristol, Anh)

  Nợ công chồng chất lên tới 22.000 tỷ USD, chính phủ Mỹ tính phát hành trái phiếu kỳ hạn 50 năm và 100 năm

  InfoMoneyBộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Mỹ sẽ bắt đầu với trái phiếu kỳ hạn 50 năm và nếu thành công, Washington sẽ cân nhắc phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm.
  Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày cho biết, Mỹ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 50 năm nếu có mức “nhu cầu thích hợp,” động thái nhằm làm giảm nguy cơ từ khối nợ công lên tới 22.000 tỷ USD của Mỹ và tận dụng mức lãi suất thấp.

  Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Mnuchin cho biết Mỹ sẽ bắt đầu với trái phiếu kỳ hạn 50 năm và nếu thành công, Washington sẽ cân nhắc phát hành trái phiếu kỳ hạn 100 năm.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông đã bắt đầu xem xét khả năng phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài từ 2 năm trước. Trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài nhất của Mỹ hiện là 30 năm.

  Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại đề xuất một phương án khác để đối phó với chi phí ngày càng gia tăng từ khối nợ cao kỷ lục của Mỹ.

  Mới đây, ông Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống dưới 0% nhằm giảm các khoản trả lãi. Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

  Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cho rằng, điều kiện kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn thuận lợi dù kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và bất đồng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa được tháo gỡ. Ông Powell cũng phản đối quan điểm lãi suất âm hay việc đặt lãi suất dưới áp lực về mặt chính trị.

  Ngày 12/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, động thái khiến Tổng thống Trump đưa ra nhiều chỉ trích dành cho Fed.

  Ông Trump cho rằng châu Âu đang “được trả tiền” để đi vay tiền, trong khi Fed lại không hành động gì để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

  Khi được hỏi về lãi suất âm, Bộ trưởng Mnuchin cho biết ông không ủng hộ chính sách này, cho rằng lãi suất âm không tốt cho ngành ngân hàng và nền kinh tế rất khó có thể tăng trưởng nếu không có một ngành ngân hàng khỏe mạnh.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán, chính sách nới lỏng của ECB sẽ khiến một lượng lớn vốn toàn cầu đổ vào trái phiếu chính phủ của Mỹ với lợi suất dù ở mức thấp lịch sử nhưng vẫn cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ của Đức.

  Điều này sẽ đẩy giá trái phiếu đi lên và làm giảm lợi suất, từ đó làm tăng khả năng Mỹ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài để tận dụng lãi suất thấp.

  Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)
1 2 3 4 5
close

Top