...

Chuyện tiền bốn phương

 • Úc in xong 46 triệu tờ tiền mặt mới biết bị sai chính tả

  Có khoảng 46 triệu tờ 50 AUD in sai chính tả đang được sử dụng trên toàn quốc.
 • Lợi nhuận ròng của Disney tăng "phi mã"

  Ngày 8/5, "trùm giải trí Hollywood" Disney thông báo lợi nhuận tăng phi mã trong 3 tháng đầu tiên của năm 2019 cũng là thời điểm hãng sáp nhập với một tên tuổi không kém cạnh là 21st Century Fox.
 • Venezuela chấm dứt sử dụng USD

  Ngày 8/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này đã chấm dứt việc sử dụng USD, mặc dù Caracas gần đây thực hiện chính sách tự do hóa thị trường ngoại tệ.
 • Bitcoin lần đầu vượt 6.000 USD sau nửa năm

  InfoMoneyGiới chuyên gia dự báo giá tiền ảo này sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.

  Trên CoinDesk, giá tiền ảo phổ biến nhất thế giới - Bitcoin sáng nay có thời điểm chạm 6.076 USD một đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên sau nửa năm, Bitcoin quay lại mốc 6.000 USD. Tính từ đầu năm, tiền ảo này đã tăng giá gần 70%.

  "Biểu đồ kỹ thuật dài hạn của Bitcoin cho thấy đồng tiền này đã bước vào chu kỳ tăng mới", chiến lược gia kỹ thuật Rob Sluymer tại hãng tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận xét trên Bloomberg. Ông cho rằng Bitcoin đang bật lên từ ngưỡng hỗ trợ tại mức trung bình trượt 200 tuần. Tuần trước, Sluymer cũng khuyên nhà đầu tư nên mua vào.

  Diễn biến giá Bitcoin trong 6 tháng qua.
  Diễn biến giá Bitcoin trong 6 tháng qua.

  John Todaro - Giám đốc Giao dịch tiền kỹ thuật số tại TradeBlock thì cho biết 6.000 USD là mốc giá quan trọng với tiền ảo này. Ông nhận xét Bitcoin gần đây liên tục đi lên, bất chấp nhiều tin tức tiêu cực.

  "Hai tuần trước, giá Bitcoin đột ngột hồi phục sau bê bối thao túng giá của Tether và Bitfinex. Và chỉ mới hôm trước, sau thông tin sàn Binance bị trộm số Bitcoin trị giá hơn 40 triệu USD, Bitcoin cũng tăng trong chớp nhoáng", ông cho biết. Khi Bitcoin đã vượt 6.000 USD, ông dự báo giá sẽ còn tăng nữa.

  Giá Bitcoin năm nay diễn biến khá tốt sau năm ngoái liên tục trượt dốc. Tiền ảo này đã mất 75% năm 2018, sau khi lập đỉnh gần 20.000 USD cuối năm 2017.

  Hà Thu (VnExpress/Bloomberg/Forbes)

  Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền lẻ gửi tiết kiệm

  InfoMoneyTrên mạng xã hội, nhiều người đang bày tỏ sự xúc động cũng như nể phục về câu chuyện vợ chồng cụ ông 78 tuổi ở Quảng Bình chở một bao tải tiền lẻ tiết kiệm được trong suốt 4 năm từ bán rau đi gửi ngân hàng.

  Mới đây, trên facebook cá nhân của chị Vũ Thu Hằng có chia sẻ câu chuyện về hai vị khách đặc biệt chở nhau trên chiếc xe đạp cùng bao tải tiền lẻ đến ngân hàng để gửi tiết kiệm.

  Theo câu chuyện chị Hằng chia sẻ, ngày 8/5, tại một chi nhánh ngân hàng chị đang làm việc ở Quảng Bình, có hai vợ chồng cụ ông 78 tuổi chở nguyên một bao tải tiền lẻ đến ngân hàng nói muốn gửi tiết kiệm.

  Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
  Bao tải tiền lẻ tiết kiệm được của vợ chồng cụ ông đem đi gửi ngân hàng

  “Bác ơi, bác rút tiền ở ngân hàng nào mà họ chi cho bác toàn tiền lẻ vậy ạ? Tiền bác bỏ bao đơn giản như thế này mà đèo sau xe đạp bác không sợ bị cướp ạ?”, nhân viên ngân hàng ngạc nhiên hỏi và bất ngờ nhận được câu trả lời tự ông cụ rằng đây là tiền vợ chồng ông bán rau mỗi ngày.

  Đáng chú ý, số tiền đựng trong bao tải này được vợ chồng ông tiết kiệm trong suốt 4 năm trời. Và ông khẳng định ở đây ai cũng biết ông nên họ không cướp đâu.

  “Bác đã 78 tuổi, ngày ngày vẫn ra vườn hái chuối, rau khoai, rau dền, lá chuối, ổi, và những loại rau dân dã mang ra chợ bán. Sau bốn năm gom góp, bác đã tích lũy được 20 triệu đồng toàn mệnh giá nhỏ từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng,… để mang tới BAC A BANK chi nhánh Chợ Cộn, Quảng Bình gửi tiết kiệm”, chị chia sẻ.

  Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
  Nhân viên ngân hàng ngồi xếp từng đồng trong vòng nửa tiếng đồng hồ
  Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
  Bao tải tiền của vợ chồng cụ ông 78 tuổi chưa toàn tiền mệnh giá từ 1.000-20.000 đồng
  Sau khi kiểm đếm xong, bao tải tiền lẻ của vợ chồng vị khách đem đến gửi ngân hàng có tổng giá trị là 20 triệu đồng. Trong đó tiền mệnh giá 1.000 đồng có 18 xấp (1,8 triệu đồng), mệnh giá 2.000 đồng có 38 xấp (7,2 triệu đồng), mệnh giá 5.000 đồng có 9 xấp (4,5 triệu đồng), mệnh giá 10.000 đồng có 5 xấp (5 triệu đồng) và mệnh giá 20.000 đồng có 55 tờ (1,1 triệu đồng).

  Cũng theo chị Hằng, thủ quỹ là chị Hồ Kiều đã trực tiếp nhận tiền và tự tay ngồi đếm từng đồng, cẩn thận phân loại từng xếp tiền lẻ của vợ chồng vị khách đặc biệt này.

  Vợ chồng già 78 tuổi chở bao tải tiền gửi tiết kiệm: Hy hữu ở Quảng Bình
  Tổng số tiền sau khi đã kiểm đếm là 20 triệu đồng

  “Mẹ luôn dạy mình là phải tiết kiệm, kiến tha lâu cũng đầy tổ, góp gió thành bão... Và hôm nay mình thực sự ngưỡng mộ và ấn tượng với 2 vị khách đặc biệt này. Đây là toàn bộ gia tài tiết kiệm suốt 4 năm trời của 2 bác ấy. Những đồng tiền tần tảo, gom góp từ những giọt mồ hôi thấm ướt đôi bờ vai. Thật đáng khâm phục”, chị Hằng nói.

  Cùng với câu chuyện khiến cộng động mạng xã hội xúc động và có phần nể phục là hình ảnh cả một bao tải tiền lẻ đang được nhân viên phía ngân hàng ngồi kiểm đếm, xếp từng đồng một cách trân quý.

  Theo chị Hằng, điều đáng quý ở đây không phải là giá trị món tiền gửi, mà là cách hai vợ chồng vị khách già này biết quý trọng từng đồng, từng đồng tiền mình vất vả kiếm được hàng ngày.

  Châu Giang

  Giới trẻ Mỹ lạc quan tin tưởng sẽ sớm trở thành triệu phú đô la

  InfoMoneyGiới trẻ Mỹ đang rất lạc quan vào triển vọng giàu có của bản thân dù thực tế họ đang chật vật hơn cha ông khi xưa.
   Những người trẻ Mỹ rất lạc quan về khả năng thành triệu phú của bản thân. Ảnh: Twenty/20
  Những người trẻ Mỹ rất lạc quan về khả năng thành triệu phú của bản thân. Ảnh: Twenty/20

  Theo cuộc khảo sát năm 2018 từ TD Ameritrade, hơn một nửa số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981 đến năm 1996) tại Mỹ được hỏi tin rằng họ sẽ trở thành triệu phú USD vào một lúc nào đó trong đời. Cụ thể, hơn 70% nam thanh niên nói họ sẽ trở thành triệu phú vào một lúc nào đó, trong khi 38% nữ giới trẻ rất lạc quan.

  Tuy nhiên, theo một báo cáo của Viện Brookings, được công bố lần đầu bởi The economist, thực tế lại khó khăn hơn. "Mức độ giàu có trung bình của người trẻ vào năm 2016 thấp hơn những người cùng độ tuổi trong giai đoạn 1989-2007. Mức độ giàu có trung bình của họ đã thấp hơn 25% vào năm 2016 so với những hộ gia đình cùng độ tuổi năm 2007", báo cáo cho hay.

  Giới trẻ Mỹ hiện có những lợi thế nhất định trên thị trường lao động so với các thế hệ trước. Họ được giáo dục tốt hơn và làm việc lâu hơn. Tuy nhiên, báo cáo của Brookings cũng chỉ ra những nhược điểm đặc thù. Đơn cử, trình độ học vấn cao hơn đi kèm với nợ nhiều hơn.

  Ngoài ra, người trẻ Mỹ ngày nay chịu trách nhiệm chính cho việc đảm bảo tương lai nghỉ hưu của chính họ, trong khi các thế hệ trước có thể dựa vào lương hưu hoặc các lợi ích khác nhiều hơn. Ngày càng nhiều lao động làm các công việc mang tính tình nguyện hoặc chấp nhận những việc lương thấp, ít quyền lợi và phúc lợi hơn do thị trường tuyển dụng quá cạnh tranh.

  Báo cáo cũng cho rằng giới trẻ Mỹ còn phải đối mặt với một tương lai kinh tế kém hơn xưa. Điều này khiến việc tích lũy đủ tiền để nghỉ hưu của họ khó khăn hơn thế hệ cha ông.

  Khảo sát của TD Ameritrade cũng tiết lộ, người trẻ Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu tiết kiệm cho nghỉ hưu ở tuổi trung bình tầm 36, muộn hơn nhiều so lời khuyên của các chuyên gia tài chính. Theo chuyên gia, việc tiết kiệm cho nghỉ hưu cần được khởi động càng sớm càng tốt để tận hưởng tối đa của lãi kép.

  Ví dụ, nếu một người Mỹ bắt đầu tiết kiệm 1.000 USD mỗi tháng ở tuổi 25 thì họ sẽ có được 2,3 triệu USD vào 67 tuổi, với lãi suất giả định là 6%. Nếu đợi đến 30 tuổi, số tiền có được chỉ còn 1,6 triệu USD và nếu để đến 40 tuổi thì sẽ chỉ tích lũy được 810.579 USD khi về hưu.

  "Mọi người thường cảm thấy như 'Tôi không thể bắt đầu, tôi không có tiền lúc này'. Tuy nhiên, ngay cản khi bạn chỉ có thể dành ra 25 USD, 50 USD mỗi tuần hoặc mỗi tháng thì khi bạn thấy nó tích lũy dần lên là bạn sẽ có động lực nhiều hơn", chuyên gia cố vấn tài chính Denise Nostrom khuyến nghị.

  Phiên An (VnExpress)

  Warren Buffett: Bitcoin là "công cụ đánh bạc"

  InfoMoneyTỷ phú đầu tư – Warren Buffett ngày càng thể hiện sự ác cảm với tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới.

  Hôm qua, trước thềm đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway tại Omaha (Nebraska, Mỹ) Warren Buffett đã gọi Bitcoin "là một công cụ đánh bạc, liên quan đến rất nhiều trò lừa đảo". "Nó chẳng làm gì cả. Chỉ ở đó mà thôi. Như vỏ sò hoặc thứ gì đó tương tự. Với tôi, đó không phải là một khoản đầu tư", ông nói.

  Tỷ phú thậm chí ví tiền ảo này với khuy áo của mình: "Nếu tôi dứt cái khuy này ra, tôi sẽ có một token. Tôi đề xuất bán cho bạn giá 1.000 USD và xem liệu đến cuối ngày, nó có lên 2.000 USD hay không. Nhưng khuy áo thì chỉ có một công dụng thôi và được dùng rất hạn chế".

  Tiền mô phỏng Bitcoin trưng bày trong một cửa hàng tại Israel. Ảnh: AFP
  Tiền mô phỏng Bitcoin trưng bày trong một cửa hàng tại Israel. Ảnh: AFP

  Trước đó, Buffett từng gọi Bitcoin là "thuốc chuột". Phó chủ tịch Berkshire – Charlie Munger thì cho rằng giao dịch bằng tiền ảo là "mất trí". Hôm thứ Sáu, Bitcoin lên đỉnh 6 tháng tại 5.800 USD một đồng – hồi phục đáng kể so với năm ngoái.

  Dù vậy, nhà thông thái vùng Omaha cũng thừa nhận công nghệ khối chuỗi đằng sau Bitcoin có tương lai. "Khối chuỗi là lĩnh vực rất lớn, nhưng nó không cần đến Bitcoin. JP Morgan còn ra mắt tiền kỹ thuật số riêng của họ rồi đấy thôi", Buffett hôm qua cho biết. Khi được hỏi liệu có muốn tham gia vào khối chuỗi, tỷ phú khẳng định: "Chúng ta có lẽ đang gián tiếp làm việc đó rồi. Nhưng tôi sẽ không phải là người dẫn dắt lớn trong mảng này đâu".

  Hà Thu (VnExpress/CNBC)

  ADB sắp cắt giảm các khoản cho vay?

  InfoMoneyBộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã kêu gọi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thu hẹp các khoản cho vay đối với những quốc gia hiện đã phát triển đến mức không còn cần nhiều hỗ trợ tài chính.

  Phát biểu tại hội nghị thường niên của ngân hàng này, ông Aso nói rằng ADB nên tổ chức các cuộc thảo luận thực chất để tìm ra một lộ trình cụ thể nhằm giúp những nước này có thể “tốt nghiệp” các chương trình hỗ trợ tài chính, đồng thời dành ưu tiên cho các lĩnh vực có lợi cho tiến trình này.

  Phát biểu của ông Aso được cho là nhắm tới Trung Quốc, nước tiếp tục nhận được các khoản cho vay lãi suất thấp ngay cả khi họ đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong năm 2018, Trung Quốc chiếm 12% trong số các khoản cho vay của ADB, chỉ đứng sau Ấn Độ.

  Các nhà phê bình cũng đã lên tiếng rằng khoản cho vay lớn của Trung Quốc dành cho các nền kinh tế đang phát triển thông qua Sáng kiến “Vành đai và Con đường” đã khiến một số quốc gia phải gánh khoản nợ đáng kể.

  Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Aso nói rằng để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hạn chế của mình, ADB nên ưu tiên hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, bao gồm các quốc đảo nhỏ.

  Ngoài ADB, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự kiến sẽ cắt giảm các khoản cho vay cho Trung Quốc, trong khi Nhật Bản đã chấm dứt hỗ trợ phát triển chính thức cho nước này vào tháng 3/2019.

  Vấn đề trên có thể sẽ được đưa ra một lần nữa tại một cuộc họp của nhà lãnh đạo tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến được tổ chức tại Fukuoka, Nhật Bản vào tháng Sáu này.

  H.Thuỷ (TTXVN/BNEWS)

  Singapore có thể cho phép thành lập ngân hàng ảo

  InfoMoneySingapore có thể cấp phép thành lập ngân hàng ảo, tạo thêm nguồn lực cạnh tranh với các ngân hàng hiện hữu ở đảo quốc này.
  Ông Piyush Gupta, Giám đốc điều hành DBS Group Holdings Ltd.
  Ông Piyush Gupta, Giám đốc điều hành DBS Group Holdings Ltd.

  Ngày 6/5, trả lời phỏng vấn của Truyền hình Bloomberg về việc liệu Singapore có thể cho phép thành lập ngân hàng ảo, tương tự như Hồng Kông đã làm, ông Piyush Gupta, Giám đốc điều hành của DBS Group Holdings Ltd. (Singapore) cho biết: “Tôi thấy, không có lý do gì để không làm việc này”.

  Đồng thời, ông Piyush Gupta cũng đánh giá thấp tác động của của ngân hàng ảo đến các ngân hàng hiện hữu tại Singapore, bởi các ngân hàng này đã đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng khổng lồ trên toàn cầu, như Citigroup cũng như các start-up công nghệ tài chính.

  Theo ông Piyush Gupta, với việc nâng cấp nghiệp vụ ngân hàng số của các ngân hàng hiện hữu, các ngân hàng ảo mới ra đời sẽ không phải là mối đe dọa. “Đối với tôi, việc này về cơ bản chỉ như là cấp phép thêm cho vài ngân hàng mới”.

  Được biết, ngân hàng ảo có chi phí hoạt động thấp hơn nhiều so với ngân hàng truyền thống.

  Lan Chi

  [Infographic] Đường bay thẳng dài nhất thế giới

  InfoMoneyHãng hàng không Qantas Airways (Australia) dự kiến mở hai đường bay thẳng dài nhất thế giới vào năm 2022. Hiện đường bay thẳng dài nhất thế giới được khai thác bởi Singapore Airlines (Singapore).
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top