...

Chuyện tiền bốn phương

 • Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục giảm lãi suất cơ bản xuống mức 7,25%

  Ngân hàng Trung ương Nga vừa quyết định giảm thêm 0,25% lãi suất cơ bản xuống 7,25%.p.
 • Giá Bitcoin hôm nay lao dốc trước tin đồn sắp phải chịu thuế

  Sau mấy phiên giao dịch hồi phục hồi, giá Bitcoin hôm nay (23/3) lại đang đứng trước nguy cơ lao dốc vì tin đồn sắp phải chịu thuế.
 • Fed tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm

  Với triển vọng kinh tế sáng sủa hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đồng thời dự kiến tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm nay.
 • Cuba mở trung tâm bán buôn thực phẩm Mercabal

  InfoMoneyCuba vừa khai trương trung tâm bán buôn thực phẩm Mercabal đầu tiên của nước này tại thủ đô La Habana.
  Nguồn ảnh: cubanet.org
  Trung tâm bán buôn thực phẩm Mercabal của Cuba. Nguồn ảnh: cubanet.org

  Các sản phẩm do Mercabal cung cấp là các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng, đa dạng gồm các loại hạt, thịt gà, xúc xích, thuốc lá, nước ngọt, bia, đường, muối, bánh kẹo… với giá bán buôn sẽ rẻ hơn 20% so với giá bán lẻ (trừ thịt gà rẻ hơn ơ rmức 30%).

  "Khách hàng chủ yếu của Mercabal là các hợp tác xã phi nông nghiệp. Ngoài ra, những người lao động tư nhân và các cơ sở tự doanh cũng đủ điều kiện có thể được cấp quyền mua hàng tại chợ bán buôn này", bà Mary Blanca Ortega Barredo, Bộ trưởng Bộ Thương mại Nội địa Cuba cho biết.

  Để được mua các sản phẩm tại Mercabal, khách hàng sẽ phải ký hợp đồng với công ty bán buôn thực phẩm phục vụ tiêu dùng xã hội do nhàn nước quản lý, đồng thời được cấp thẻ khách hàng cập nhật và một thẻ từ do Ngân hàng Đô thị Cuba cấp để thực hiện việc thanh toán các đơn hàng. 

  Được biết, hiện đã có 35 hợp tác xã đã ký hợp đồng cố định với các đề xuất về kế hoạch đối với các sản phẩm sẽ mua hàng tháng tại Mercabal. Thách thức hiện nay là việc huy động năng lực sản xuất và kinh doanh, nhằm đáp ứng nhu cầu của những khách hàng của Mercabal.

  U.L

  Trí tuệ nhân tạo, blockchain - tiềm năng hốt bạc trong tương lai gần?

  InfoMoneyCác tổ chức tài chính hàng đầu thế giới đang có xu hướng thuê các nhà phân tích dữ liệu lớn và chuyên gia máy tính nhiều hơn so với các nhà phân tích truyền thống và các chuyên gia tư vấn đầu tư.
  Công nghệ blockchain đang chiếm tỷ lệ đáng kể trong lĩnh vực tài chính toàn cầu
  Tỷ trọng của công nghệ blockchain trong lĩnh vực tài chính toàn cầu đang gia tăng chóng mặt

  Lĩnh vực tài chính toàn cầu đã có những thay đổi lớn nhờ vào các công nghệ đổi mới như trí tuệ nhân tạo, máy học, blockchain. Với tỷ lệ các siêu máy tính được sử dụng trong ngành tài chính hiện nay cho thấy, tương lai của ngành này sẽ phần lớn phụ thuộc vào các chuyên gia máy tính, các chuyên gia dữ liệu lớn, chứ không phải là các nhà tư vấn tài chính hay các nhà kinh doanh tài chính.

  Viện CFA (Mỹ) - nơi quy tụ các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp hàng đầu thế giới - đã thừa nhận rằng, Viện không hoạt động theo cách truyền thống nữa, mà đang bổ sung các nội dung như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, máy học.

  Mặt khác, blockchain - công nghệ đứng đằng sau các đồng tiền mã hóa - cũng đang chiếm tỷ trọng đáng kể trong ngành tài chính và được các nhà phân tích dự báo sẽ có vị trí trụ cột trong hệ thống tài chính, tựa như vai trò của Internet đối với các phương tiện truyền thông hiện nay.

  Các đồng tiền mã hóa, với vai trò như một tài sản đầu tư, đã thu hút số lượng nhà đầu tư tham gia khổng lồ, đặc biệt khi đồng Bitcoin tăng trưởng tới 1.500% trong năm 2017 trước khi giảm 63% trong tháng đầu tiên của năm 2018. Các đồng tiền mã hóa khác (hiện có hơn 2.000 loại) cũng có mức độ tăng trưởng và biến động tương tự, một mặt tạo ra cơ hội rất lớn cho giới đầu tư, nhưng mặt khác, cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

  Trong khi đó, trí tuệ nhân tạo và máy học được áp dụng vào các thị trường tiền mã hóa theo các tương tự như sử dụng trong phân tích dữ liệu. Lợi thế căn bản của việc đưa ra quyết định dựa vào thuật toán này là tốc độ nhanh và độ chính xác cao - hai nhân tố có ý nghĩa quyết định sống còn trong các thị trường tiền mã hóa biến động mạnh. Tất nhiên, với loại hình kinh doanh này, các nhà kinh doanh phải có kỹ năng chuyên môn.

  Chẳng hạn, Signals - một nền tảng blockchain của Mạng lưới tiền mã hóa Ethereum - sử dụng thiết bị thông minh có tên là Machine Intelligence để giúp các nhà kinh doanh tiền mã hóa có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn và nhanh hơn. Với nền tảng Signals, cả các nhà kinh doanh tiền mã hóa có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm đều có thể tiếp cận các thuật toán kinh doanh, từ phân tích kỹ thuật truyền thống đến các kỹ thuật phức tạp của máy học.

  Một khía cạnh khác cần tính đến là nắm bắt thông tin nhanh. Thuật toán của các máy vi tính hiện đại được trang bị hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), với chức năng quét và xác định các thông tin liên quan và xử lý ngay. Tính năng này cực kỳ hữu ích trong kinh doanh tiền mã hóa, bởi thị trường này luôn biến động và rất nhạy cảm.

  Như vậy, cả nhà đầu tư dài hạn và ngắn hạn đều phải sẵn sàng nắm bắt những công nghệ mới nhất để có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành tài chính đang có nhiều thay đổi hiện nay.

  Lan Chi

  Thành phố Roubaix của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR

  InfoMoneyThành phố Roubaix của Pháp rao bán 17 căn nhà với giá chỉ có 1 EUR/căn với mục đích thu hút cư dân tới hồi sinh thị trấn đang sa sút do kinh tế trì trệ.
  Một ngôi nhà ở thành phố Roubaix của Pháp đang được rao bán chỉ 1 EUR.
  Một ngôi nhà ở thành phố Roubaix của Pháp đang được rao bán chỉ 1 EUR.

  Thành phố Roubaix của Pháp đã nghèo đi khá nhiều kể từ khi các nhà máy dệt đóng cửa. Thời cực thịnh, thành phố có tới 125.000 dân. Nhưng nay công nghiệp không còn, thanh niên bỏ đi nơi khác kiếm việc, Roubaix đã mất đi tới 1/4 dân số.

  Có tới 4.000 ngôi nhà không có người ở, lâu ngày xuống cấp, tạo nên những khu phố khá buồn bã. Tờ Les Echos viết, chính quyền thành phố quyết định "hồi sinh các khu phố tệ nhất" bằng cách thu hút người từ nơi khác tới ở với chương trình bán nhà với giá tượng trưng 1 EUR.

  Tờ Aujourd'hui en France lý giải, những ngôi nhà không có người ở, kể cả nhà mới, gây thiệt hại cho cộng đồng. Nhà phải có người ở thì thương mại và dịch vụ trong khu phố mới phát triển được, bởi vì ai cũng phải mua đồ ăn thức uống, quần áo đồ dùng, cắt tóc, uống café, mua tờ báo… Chứ cứ không có người ở, không có người tiêu tiền, kinh tế địa phương chỉ có ngày càng tệ thêm mà thôi.

  Đảo Sicily của Italy cách đây 3 năm đã có kế hoạch phục hồi một ngôi làng theo cách này. Tờ báo Perfil của Tây Ban Nha nhắc lại, hồi đó, ở Gangi, một căn nhà có giá bán chỉ bằng một ly café expresso.

  Ngôi làng có từ thời Trung cổ, trên núi, phong cảnh rất đẹp nhưng theo như bài báo mô tả thì không ai có thể sống được chỉ nhờ ngắm cảnh đẹp. Vì thế, nhiều người đã bỏ đi tới các thành phố sinh sống. Hơn một trăm căn nhà 1 EUR đã được bán tại Gangi trong mấy năm qua, chủ nhà phải cam kết cải tạo căn nhà nhưng vẫn giữ được mặt tiền cổ kính và phải sống ở đó ít nhất 5 năm.

  Tờ The Soul Publishing của Anh thậm chí đã kỳ công gửi phóng viên đi chụp ảnh các ngôi nhà 1 EUR ở khắp châu Âu. Như một căn nhà ở Gangi quá là xập xệ, ai mua chắc cũng phải tu bổ tốn kém nhiều mới vào ở được. Căn nhà ở thành phố Liverpool của Anh không khá hơn nhưng cũng có những ngôi nhà ở Áo, trông không đến nỗi tệ lắm hoặc ở Pháp, căn nhà 1 EUR khá đẹp, trong một khung cảnh thiên nhiên cây cối hồ nước hẳn hoi. Bài báo này cũng chụp một căn nhà ở Roubaix đang được rao bán.

  Tuy nhiên, căn nhà 1 EUR có kèm theo nhiều điều kiện. Chủ nhà phải cam kết hoàn tất tu bổ trong vòng một năm, phải sống trong ngôi nhà đó ít nhất là 6 năm rồi mới được bán. Mua nhà thì chỉ tốn có 1 EUR thôi nhưng cải tạo lại một ngôi nhà cũ nát là một khoản tiền to, có khi lên tới 250.000 EUR, còn nhiều hơn cả tiền xây một ngôi nhà mới từ mảnh đất chưa có gì. Thế nhưng, tất nhiên là nếu tính cả tiền đất nữa thì vẫn còn rất rẻ, tờ Thuringische Landeszeitung của Đức viết.

  Sau đây là một số nơi trên thế giới bạn có thể mua nhà với giá chỉ 1 EUR:

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 1.

  Carrega Ligure, Italy.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 2.

  Ganja, Sicily, Italy.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 3.

  Bờ biển phía Tây đảo Hokkaido, Nhật Bản

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 4.

  Kobridge, Anh.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 5.

  Liverpool, Anh.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 6.

  Rappoptenstein, Áo.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 7.

  Đảo Pitcairn, Vương quốc Anh.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 8.

  Roubaix, Pháp.

  Một thành phố của Pháp ‎rao bán nhà giá 1 EUR - Ảnh 9.

  Sardinia, Italy.

  Hồng Quang (VTV)

  Bitcoin bất ngờ tăng hơn 700 USD chỉ trong 3 giờ

  InfoMoneySau một tuần giảm mạnh, Bitcoin cùng hàng loạt đồng tiền số khác như Ripple, Ethereum, Litecoin đều "xanh" trở lại với mức tăng trên 10%.

  Trên Coinbase, giá mỗi đồng Bitcoin đang phục hồi mạnh mẽ. Cuối ngày 19/3, theo giờ Hà Nội, mỗi Bitcoin có lúc đã tăng lên gần 12% lên 8.700 USD sau khi đi xuống vào cuối tuần. Hôm qua, có lúc một Bitcoin đã tăng 700 USD chỉ trong ba giờ.

  Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền số khác cũng đồng loạt xanh trở lại, đặc biệt là đồng Ripple (XRP). Vốn thị trường của Ripple đã tăng gần 3 tỷ USD với mức tăng khoảng 6,72% lên 0,64 USD.

  Ethereum (ETH) cũng đang trên đà phục hồi. Nếu như cuối tuần, giá giảm tới 13%, hết ngày, mỗi ETH đã phục hồi gần 10,9% lên hơn 535 USD. Tương tự, Litecoin (LTC) cũng đã tăng hơn 12% và vượt 156 USD.

  Giá Bitcoin phục hồi mạnh trong ngày đầu tuần.
  Giá Bitcoin phục hồi mạnh trong ngày đầu tuần.

  Các đồng tiền số phục hồi mạnh sau cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia G20. Ủy ban Ổn định Tài chính toàn cầu (FSB) đã thống nhất bác bỏ lời kêu gọi từ một số thành viên G20 về việc siết chặt quản lý các đồng tiền số, điển hình là Bitcoin. Cơ quan này cho biết sẽ xem xét lại các quy định hiện tại và không thiết lập ra các quy định mới cho thị trường tiền số.

  Những đồng altcoin (các loại tiền ảo ngoài Bitcoin) trong Top 100 đồng tiền đầu bảng của Coinmarketcap đều tăng hơn 10%. Đáng chú ý, Qtum tăng hơn 22% và nằm trong nhóm tăng mạnh nhất trong một giờ qua. Neo - đồng tiền ảo mạnh tới từ Trung Quốc tăng gần 13% và hiện có giá gần 65 USD một NEO. Monero(XMR) - đồng tiền luôn nằm trong top an toàn và bảo vệ sự riêng tư của người dùng cũng tăng hơn 10%.

  Trước đó, hầu hết các đồng tiền ảo chìm trong sắc đỏ, nhất là sau khi Facebook, Google và mới đây nhất là Twitter cho biết sẽ cấm quảng cáo bán trên toàn cầu.

  Linh Phượng (VnExpress)

  Choáng với những mẫu thời trang dành cho người… “thừa tiền”

  InfoMoneyTúi xách có giá 14 triệu đồng trông như thể… chiếc túi nilon. Mẫu túi xách cao cấp nhưng thiết kế kỳ khôi này hẳn dành cho những người vừa yêu thời trang vừa… “thừa tiền”?!

  Một chiếc túi xách được làm trông như thể túi nilon trong suốt, nhưng kỳ thực được làm từ chất liệu vải nhựa, đang được một thương hiệu thời trang cao cấp của Pháp bán với giá 600 USD (tương đương gần 14 triệu đồng).

  Chiếc túi nhựa trong suốt không màu hiện đang gây sửng sốt trên thị trường thời trang, sau khi được thương hiệu của Pháp giới thiệu lần đầu tại tuần lễ thời trang xuân/hè 2018 tại Paris.

  Trên chiếc túi xách trong suốt này có một dòng cảnh báo được viết bằng bốn thứ tiếng: “Để tránh nguy hiểm chẳng hạn như bị ngạt, hãy để túi này xa khỏi trẻ nhỏ”.

  Chiếc túi có thiết kế kỳ lạ đã được nhiều “fashionista” sử dụng tại các tuần lễ thời trang diễn ra hồi đầu năm nay.
  Chiếc túi có thiết kế kỳ lạ đã được nhiều “fashionista” sử dụng tại các tuần lễ thời trang diễn ra hồi đầu năm nay.
  Một tín đồ yêu thời trang đến dự một sự kiện tại Tuần lễ Thời trang Paris với một “cây đồ” đậm chất hoài cổ, gồm mốt kẻ ca-rô, sơ-mi cổ điển, giày thể thao to bự - thiết kế phổ biến của những thập niên trước giờ đang gây sốt trở lại, và một chiếc túi nhựa trong suốt có giá 600 USD.
  Một tín đồ yêu thời trang đến dự một sự kiện tại Tuần lễ Thời trang Paris với một “cây đồ” đậm chất hoài cổ, gồm mốt kẻ ca-rô, sơ-mi cổ điển, giày thể thao to bự - thiết kế phổ biến của những thập niên trước giờ đang gây sốt trở lại, và một chiếc túi nhựa trong suốt có giá 600 USD.
  Chiếc túi xách có giá 600 USD này lấy cảm hứng từ… túi nilon. Thiết kế của chiếc túi nhựa trong không có gì hơn ngoài logo và một câu cảnh báo được viết bằng bốn thứ tiếng.
  Chiếc túi xách có giá 600 USD này lấy cảm hứng từ… túi nilon. Thiết kế của chiếc túi nhựa trong không có gì hơn ngoài logo và một câu cảnh báo được viết bằng bốn thứ tiếng.

  Đây không phải lần đầu tiên một thương hiệu thời trang cao cấp cho ra mắt một dòng sản phẩm có thiết kế kỳ lạ, gây sửng sốt, lấy cảm hứng từ những món đồ đời thường, nhưng mức giá thì không hề “tầm thường”.

  Mặc dù nhà thiết kế thường để vào bên trong chiếc túi nhựa những chiếc túi da nhỏ hoặc ví da nhỏ, nhưng kỳ thực những món đồ này được bán riêng và nếu muốn kết hợp theo gợi ý của nhà thiết kế, bạn sẽ phải chi thêm vài trăm USD nữa.

  Mẫu túi nhựa trong suốt này lần đầu xuất hiện trong show diễn thời trang xuân/hè 2018 của nhà mốt vừa diễn ra tại Paris.
  Mẫu túi nhựa trong suốt này lần đầu xuất hiện trong show diễn thời trang xuân/hè 2018 của nhà mốt vừa diễn ra tại Paris.
  Theo gợi ý kết hợp của nhà thiết kế, bạn có thể dùng chiếc túi trong suốt này với một túi nhỏ hoặc ví bên trong để trở nên… kín đáo hơn.
  Theo gợi ý kết hợp của nhà thiết kế, bạn có thể dùng chiếc túi trong suốt này với một túi nhỏ hoặc ví bên trong để trở nên… kín đáo hơn.

  Đối với nhiều người, thiết kế túi nhựa trong suốt lấy cảm hứng từ túi nilon này có thể buồn cười, nhưng đây không phải lần đầu tiên những món đồ thường ngày trở thành cảm hứng cho những món đồ thời trang cao cấp.

  Một thương hiệu thời trang của Tây Ban Nha từng bán mẫu túi xách lấy ý tưởng từ túi nhựa đựng đồ trong siêu thị (phải) với giá hơn 2.000 USD.
  Một thương hiệu thời trang của Tây Ban Nha từng bán mẫu túi xách lấy ý tưởng từ túi nhựa đựng đồ trong siêu thị (phải) với giá hơn 2.000 USD.
  Cũng chính thương hiệu này cho ra mẫu túi xách có giá 3.240 USD trông hệt như chiếc túi đựng chăn (phải).
  Cũng chính thương hiệu này cho ra mẫu túi xách có giá 3.240 USD trông hệt như chiếc túi đựng chăn (phải).
  Chiếc túi xách bằng da màu trắng có quai đen, thoạt tiên trông giống như bất cứ chiếc túi giấy bình thường nào, nhưng kỳ thực đó là túi xách tay hàng hiệu có giá 1.100 USD (trái); hay chiếc túi gắn hạt lấp lánh lấy cảm hứng từ túi nilon mua hàng, được thực hiện bởi thương hiệu thời trang của Anh, có giá 600 USD (phải).
  Chiếc túi xách bằng da màu trắng có quai đen, thoạt tiên trông giống như bất cứ chiếc túi giấy bình thường nào, nhưng kỳ thực đó là túi xách tay hàng hiệu có giá 1.100 USD (trái); hay chiếc túi gắn hạt lấp lánh lấy cảm hứng từ túi nilon mua hàng, được thực hiện bởi thương hiệu thời trang của Anh, có giá 600 USD (phải).
  Đáng kinh ngạc còn phải kể tới chiếc váy nhựa trong của thương hiệu thời trang Ý có giá 800 USD và trông giống như tấm nilon trùm ngoài trang phục của cửa hiệu giặt khô.
  Đáng kinh ngạc còn phải kể tới chiếc váy nhựa trong của thương hiệu thời trang Ý có giá 800 USD và trông giống như tấm nilon trùm ngoài trang phục của cửa hiệu giặt khô.


  Theo The Sun

  Bích Ngọc (Dân trí/Sun)

  [Infographic] Các sàn giao dịch chạy đua trở thành địa chỉ niêm yết của Saudi Aramco

  InfoMoneyTập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia dự định niêm yết khoảng 5% giá trị tài sản, một phần nhỏ ở thị trường trong nước, còn lại sẽ ở nước ngoài. Các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới đều muốn giành được thương vụ chào sàn được nhận định là lớn nhất trong lịch sử này.

  Vé số trúng hơn 10 nghìn tỷ đồng đã có người mua

  InfoMoneyHiệp hội Xổ số Đa Tiểu bang Hoa Kỳ cho biết chiếc vé số duy nhất được bán ở bang Pennsylvania đã khớp kết quả với giải thưởng ước tính khoảng 456,7 triệu USD (tương đương khoảng 10,4 nghìn tỷ đồng).

  Đây là giải Jackpot lớn thứ 8 trong lịch sử của xổ số Power Ball Hoa Kỳ. (Nguồn: Getty Images)
  Đây là giải Jackpot lớn thứ 8 trong lịch sử của xổ số Power Ball Hoa Kỳ. (Nguồn: Getty Images)

  Cụ thể, những con số chiến thắng là 22-57-59-60-66 và số Powerball là 7.

  Theo Hiệp hội xổ số, đây là giải thưởng lớn thứ 8 trong lịch sử khi được tích lũy sau 19 lần quay số kể từ khi một phụ nữ ở bang New Hampshire tuyên bố trúng khoản tiền thưởng 560 triệu USD ngày 10/1 vừa qua.

  Sau đó, cô này đã phải “chiến đấu” quyết liệt để được ẩn danh tính.

  Tờ The Washington Post cho biết, nếu người chiến thắng lần này ở bang Pennsylvania cũng muốn ẩn danh, họ có thể sẽ phải đối mặt với một trở ngại pháp lý khá lớn.

  Nguyên nhân là bởi xổ số Pennsylvania yêu cầu người chiến thắng phải công khai danh tính để đảm bảo hệ thống hoạt động với tính toàn vẹn và minh bạch.

  Ngoài ra, cchưa đầy 3 năm trước, cơ hội trúng giải lớn này của một cá nhân lên tới 1:175 triệu nếu mua một tờ vé số 2 USD. Bây giờ, tỷ lệ này khó khăn hơn nhiều khi ở mức 1:292 triệu.

  Vì vậy, cơ hội để trúng giải độc đắc bây giờ khó khăn hơn rất nhiều khi tổng số bóng được tăng lên và luật chơi thì thay đổi.

  Đổi lại, giải độc đắc sẽ lớn hơn rất nhiều. Việc một cá nhân may mắn nào đó kiếm được nửa tỷ USD như thế này dường như sẽ là một điều thường xuyên diễn ra.

   

   

  Hồng Vân (Dân trí/The Washington Post)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top