...

Chuyện tiền bốn phương

 • 60% lượng Bitcoin không được giao dịch trong vòng một năm qua

  Dù thị trường biến động giá mạnh, chỉ khoảng 40% lượng Bitcoin được các nhà đầu tư giao dịch trong một năm qua.
 • Bitcoin khó tăng giá vì áp lực bán ra quá lớn

  Sau khi rơi xuống dưới ngưỡng 10.000 USD/Bitcoin trong đầu phiên giao dịch ngày 3/7, giá Bitcoin đã hồi phục trở lại và theo hướng leo dốc nhẹ.
 • Triều Tiên phát hành đồng tiền kỷ niệm nỗ lực phi hạt nhân hóa

  Đồng tiền kỷ niệm do Ngân hàng trung ương Triều Tiên phát hành trong năm nay, được khắc dòng chữ “Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên” và “Bảo vệ hòa bình và an ninh thế giới”.
 • Tương lai bất định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

  InfoMoneyTổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ lâu đã gặp rắc rối trước khi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ khi nhiều nỗ lực đã thất bại vì không đạt được sự đồng thuận cần thiết.
  Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
  Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trang mạng The Strategist của Viện Chính sách Chiến lược Australia mới đây đăng bài viết với tiêu đề “Ai sẽ cứu WTO đang lâm nguy?" của tác giả David Uren, nhà phân tích và là cựu biên tập viên kinh tế của nhật báo The Australian.

  Theo bài viết, Mỹ dường như quyết tâm đóng cửa cơ quan xét xử cao nhất (cơ quan phụ trách giải quyết tranh chấp thương mại) của "Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), và điều này sẽ gây nguy hại cho khả năng đặt ra luật lệ cho thương mại toàn cầu của WTO.

  Nếu không có các quy tắc được chấp nhận trên toàn cầu, các điều khoản thương mại quốc tế sẽ được thiết lập bằng sức mạnh quyền lực. Hậu quả là một số quốc gia sẽ đối mặt với một thế giới khắc nghiệt hơn nhiều và việc thiếu vắng các quy tắc chung sẽ làm tăng nguy cơ xung đột toàn cầu.

  Hồi cuối những năm 1930 và trong các năm 1940, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ khi đó là Cordell Hull đã đề xuất một trật tự thương mại toàn cầu sau chiến tranh, dựa trên các quy tắc, với lập luận rằng "thương mại tự do đi cùng với hòa bình; thuế quan cao, rào cản thương mại và cạnh tranh không lành mạnh đi cùng với chiến tranh”.

  Hiệp định chung về thuế quan và thương mại năm 1947 đã đặt nền móng cho việc thành lập WTO vào năm 1995 với mục tiêu cung cấp một khuôn khổ thể chế chính thức hơn cho việc đàm phán các hiệp định thương mại, thiết lập các quy tắc nhất quán và minh bạch, và xét xử các tranh chấp.

  Trong 6 tháng tới, số phận của WTO sẽ được quyết định. Vào ngày 10/12, nhiệm kỳ của 2 trong số 3 thẩm phán còn lại trong cơ quan phúc thẩm của WTO sẽ hết hạn. Hiệp định WTO yêu cầu cơ quan này phải có tối thiểu 3 thẩm phán, vì vậy trừ khi có điều gì xảy ra trước đó, sau thời điểm trên, cơ quan này sẽ không có thể giải quyết các tranh chấp.

  Mỹ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán thay thế kể từ đầu năm 2018. Việc này đã dẫn đến 4 vị trí bị bỏ trống trong một hội đồng gồm 7 thành viên theo quy định của hiệp ước. Washington tin rằng cơ quan phúc thẩm của WTO đã vượt quá quyền hạn trong một số quyết định. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng lo ngại WTO không có cơ chế lập pháp cho việc bác bỏ các quyết định phúc thẩm.

  Mặc dù Mỹ đã thắng trong nhiều vụ hơn là thua, nhưng cơ quan phúc thẩm của WTO đã liên tục bác bỏ phương pháp mà Mỹ áp dụng để tính các mức thuế trừng phạt đối với sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

  Một số người còn nhận ra bàn tay của ngành công nghiệp thép và nhôm Mỹ đằng sau các tiếp cận mạnh mẽ của chính quyền Trump về thương mại: cả Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều có mối liên hệ chặt chẽ với các ngành này trước khi lên nắm giữ chức vụ.

  Để hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc, Washington đã áp dụng một điều khoản hiếm khi được sử dụng trong hiệp định WTO nhằm cho phép các nước tăng cường rào cản thương mại với lý do an ninh quốc gia của mình bị đe dọa. Mỹ từng đe dọa sẽ làm điều tương tự đối với ô tô nhập khẩu.

  Tuy nhiên, không chỉ một mình Mỹ đang tấn công vào các quy tắc thương mại toàn cầu. WTO đã gặp rắc rối từ lâu trước khi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ. Nhiều nỗ lực đàm phán lại hiệp định WTO đã thất bại vì không đạt được sự đồng thuận cần thiết cho các quyết định của WTO.

  Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra năm 2008, có một nguy cơ rõ ràng là các quốc gia sẽ dùng đến chủ nghĩa bảo hộ để bảo vệ các doanh nghiệp nội địa. Hiểu rõ về mức độ tàn phá của cách phản ứng này sau cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930, các nền kinh tế G20 đã cam kết không áp dụng biện pháp tăng cường rào cản thương mại.

  Tuy nhiên, theo phân tích của Tổ chức Giám sát Thương mại Toàn cầu (GTA), kể từ năm 2009, các nền kinh tế G20 đã áp đặt khoảng 20.000 biện pháp chính sách ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh tương đối của các ngành công nghiệp nội địa với hàng nhập khẩu.

  Báo cáo của GTA ước tính rằng hơn 70% lượng hàng xuất khẩu của thế giới hiện đang phải cạnh tranh trong các thị trường có những biến dạng thương mại mà trước đây không hề có khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu.

  G20 đã chính thức từ bỏ cam kết không áp dụng các biện pháp bảo hộ tại hội nghị thượng đỉnh ở Buenos Aires hồi tháng 12 năm ngoái, sau khi Mỹ từ chối ký các thông cáo lên án chủ nghĩa bảo hộ. Kể từ đó, G20 đã áp đặt 288 biện pháp bảo hộ ảnh hưởng đến khoảng 1.200 tỷ USD trao đổi thương mại, trong đó cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chỉ chiếm khoảng 1/6.

  GTA cho rằng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO đã không còn được sử dụng trước khi chính quyền Trump đưa mọi việc đến mức nguy hiểm. Số vụ kiện được đưa ra xét xử hàng năm đã dao động trong khoảng từ 10 đến 20 vụ trong phần lớn thập kỷ qua, bất chấp sự tăng trưởng về khối lượng thương mại và sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

  Mỹ dường như không quan tâm đến các đề xuất cải cách của WTO. Cơ quan phúc thẩm chỉ là một trong những nội dung kêu ca của Mỹ về tổ chức này. Mỹ cũng phản đối mạnh mẽ việc các quốc gia có thể tự xác định mình là “các nước đang phát triển” để có quyền đặt ra các mức thuế cao hơn và sử dụng trợ cấp nhiều hơn mà lẽ ra không được hưởng.

  Mỹ cũng cho rằng các quy định của WTO đã không nắm bao quát được tất cả các khoản trợ cấp mà các quốc gia như Trung Quốc đang áp dụng. Ngoài ra, còn có lo ngại về việc WTO đã thất bại trong việc đối phó với những thách thức của thương mại số.

  Mỹ đã từ chối một đề xuất cải cách từ Liên minh châu Âu (EU) với sự ủng hộ của Australia, Canada, Trung Quốc, Iceland, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand, Na Uy, Singapore và Thụy Sỹ.

  Cuộc họp giữa các Bộ trưởng Thương mại G20 tại Nhật Bản hồi đầu tháng này đã không đạt được kết quả nào. Các nước phát triển đã phản đối các đề xuất về một phương pháp chính thức và từng bước cho việc xác định thế nào là một quốc gia đang phát triển.

  Nguyễn Minh (Theo TTXVN)

  Giá Bitcoin giảm nhưng tâm lý lạc quan vẫn còn

  InfoMoneyBitcoin vẫn theo đà giảm kể từ ngày thứ Sáu (28/6) cho tới nay, tuy nhiên, điểm tích cực là mức giảm không quá sốc.

  Giá Bitcoin đã giảm 11% kể từ ngày thứ Sáu cuối tuần trước cho tới nay, giao dịch ở mức 10.901,43 USD/Bitcoin sáng ngày 1/7. Dù đang theo xu hướng giảm nhưng giá của đồng tiền điện tử thông dụng nhất trên thế giới này vẫn tăng khoảng 200% kể từ đầu năm cho tới nay.

  Các thông tin tích cực xung quanh tiềm năng tăng trưởng của tiền điện tử và khả năng được chấp nhận như một loại tài sản chính thức đã giúp giá Bitcoin tăng mạnh trong tháng vừa qua, quay trở lại mức giá vào thời điểm đầu năm 2018.

  giá Bitcoin giảm 11% kể từ ngày 28/6 cho tới nay
  Giá Bitcoin giảm 11% kể từ ngày 28/6 cho tới nay

  Việc giá Bitcoin giảm khoảng 11% trong cuối tuần qua là kết quả không như mong đợi, bởi thực tế, giá của đồng tiền ảo này vẫn tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày Chủ nhật (30/6).

  Theo giới quan sát, Bitcoin được dự báo sẽ tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian tới khi các nền tảng cơ bản vững vàng hơn. Hiện tại, đồng tiền này đã được chấp nhận tại nhiều địa điểm lớn, bao gồm hệ thống phần mềm giải trí và trò chơi của Microsoft, thẻ quà tặng của Amazon, hệ thống thiết bị điện tử và phần mềm Avnet, các dịch vụ chuyên nghiệp của Atrium, cùng nhiều thương hiệu lớn khác.

  Đà tăng trưởng tích cực của Bitcoin trong tháng 6 vừa qua nhiều khả năng sẽ lặp lại trong vài tháng tới. Theo đó, trong 30 ngày qua, giá Bitcoin đã tăng hơn 35%, đạt đỉnh 13.848,17 USD/Bitcoin trong tuần cuối cùng của tháng 6, trước khi giảm nhẹ về mức hiện tại.

  Đáng chú ý, bước tăng nhanh nhưng ổn định của Bitcoin khiến giới đầu tư trở nên vững tin hơn vào đồng tiền này. Các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ vượt qua mức 15.000 USD/Bitcoin cho tới cuối tháng 7 và duy trì trên ngưỡng này trong những tháng tiếp theo.

  Cho tới cuối năm, không loại trừ khả năng giá của đồng tiền điện tử này sẽ vượt qua ngưỡng 20.000 USD/Bitcoin, mức cao nhất mọi thời đại, theo các dự báo được tổng hợp bởi CryptoNewsZ.

  Lam Phong (Đầu tư chứng khoán)

  Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2019

  InfoMoneyGiá nhà tăng cao chót vót khiến Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
    Hong Kong tiếp tục là thành phố đắt nhất thế giới. Ảnh: Getty Image
  Hong Kong tiếp tục là thành phố đắt nhất thế giới. Ảnh: Getty Image

  Vừa qua, hãng nghiên cứu Mercer Human Resource Consulting (Anh) đã công bố báo cáo Chi phí sinh hoạt (Cost of Living) 2019 của 209 thành phố trên thế giới. Kết quả khảo sát dựa trên đánh giá về chi phí hơn 200 loại hàng hóa, dịch vụ phổ biến, như nhà ở, giao thông, thức ăn...

  Theo đó, Hong Kong lần thứ 2 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng. Nhu cầu cao và nguồn cung thiếu hụt về bất động sản đã đẩy giá nhà tại Hong Kong lên cao chót vót. Thêm nữa, việc đôla Hong Kong neo vào USD cũng khiến chi phí sinh hoạt tại đây tăng lên.

  Nhờ thị trường bất động sản tăng giá, các thành phố châu Á chiếm phần lớn trong top 10. Tokyo giữ vị trí thứ 2, theo sau là Singapore (3), Seoul (4), Thượng Hải (6), Ashgabat (7), Bắc Kinh (8) và Thâm Quyến (10). Hầu hết đều tăng bậc so với năm ngoái.

  Vị trí số 5 thuộc về thành phố Zurich (Thụy Sĩ). Vị trí thứ 9 thuộc về New York (Mỹ), tăng 4 bậc so với năm ngoái.

  Một bữa ăn nhanh Big Mac từ McDonald’s tại Zurich đắt nhất thế giới, với gần 15 USD. Hong Kong là nơi đắt đỏ nhất khi mua xăng hoặc một cốc cà phê. Còn người London phải trả giá cao nhất cho một vé xem phim.

  Báo cáo cũng phân tích chi phí sinh hoạt đã thay đổi như thế nào trong những năm gần đây.

  Kết quả khảo sát 8 trong số 17 thành phố của Trung Quốc cho thấy, giá của một nhãn hiệu bia quốc tế đã tăng từ năm 2014 đến 2019. Một đêm đi chơi ở Trung Quốc - bao gồm hai vé xem phim, hai bữa tối bít tết và hai tách cà phê - đã tăng từ 136 USD (2009) lên 163 USD (2019).

  Trong khi đó, tại Mexico City, chi phí cho một đêm đi chơi đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ. 90 USD là chi phí cho mỗi đêm hẹn hò tại thủ đô Mexico.

  Ở những nơi khác, Dubai được mệnh danh là thành phố đắt đỏ thứ 21 trên thế giới, trong khi London được xếp ở vị trí thứ 23. Mumbai là thành phố đắt đỏ nhất Ấn Độ, trong khi Sydney chiếm vị trí hàng đầu của Úc.

  Nửa cuối danh sách là các thành phố có chi phí sinh hoạt rẻ nhất thế giới, gồm thủ đô Tunisia - Tunis (209), Tashkent (208) ở Uzbekistan và Karachi (207) của Pakistan.

  Việt Nam có 2 thành phố được đánh giá, là Hà Nội và TP HCM. Tính trên toàn cầu, Hà Nội xếp thứ 112 về mức độ đắt đỏ, tăng 25 bậc so với năm ngoái. Chi phí sinh hoạt tại TP HCM tăng 4 bậc, lên vị trí 120.

  Bằng Lăng (VTC News)

  Công nghiệp thu thập dữ liệu nở rộ, người dân ào ào đi chụp ảnh chỉ để lấy… một cái nồi

  InfoMoneyTrong một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, người dân trong làng đang tập trung dọc theo một con đường đất để chụp ảnh và đổi hình ảnh đó lấy một ấm trà hay một cái nồi.
   Nhân viên đang làm công việc ghi nhãn dữ liệu trên màn hình máy tính để phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học, tại công ty Qian Ji Data Co ở quận Jia, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
  Nhân viên đang làm công việc ghi nhãn dữ liệu trên màn hình máy tính để phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ máy học, tại công ty Qian Ji Data Co ở quận Jia, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

  Một phụ nữ đứng trước máy ảnh, chụp bức ảnh với phần đầu, đôi mắt và mũi và từ từ xoay sang bên. Nhiều người làng khác đang chờ đến lượt. Một số người nói họ đã ba, bốn lần đến để chụp ảnh khuôn mặt.

  Theo Reuters, dự án này đã làm xáo động cả ngôi làng Trung Quốc, thường im ắng đến mức buồn ngủ. Dự án đang thu thập tài liệu để đào tạo phần mềm AI phân biệt các đặc điểm trên khuôn mặt thật và hình ảnh tĩnh.

  Liu Yangfeng, Giám đốc điều hành công ty Qianji Data Co Ltd, chuyên thu thập và dán nhãn dữ liệu cho một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, nói rằng dự án thu thập khuôn mặt của hàng chục ngàn người sống trong khu vực này.

  "Chúng tôi đang tạo ra nhiều bộ dữ liệu để phục vụ nhiều công ty thuật toán AI, những dữ liệu này có thể phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo ở Trung Quốc", ông Liu nói, từ chối tiết lộ tên khách hàng.

  Nhu cầu thu thập dữ liệu để đào tạo các thuật toán AI đang bùng nổ, tạo ra một ngành công nghiệp toàn cầu mới, chuyên thu thập các thông tin như hình ảnh và video, sau đó dán nhãn để máy móc hiểu rằng chúng đang nhìn thấy những gì.

  Các công ty sẽ đưa cho người dùng một số tiền nhỏ để đổi lấy hình ảnh khuôn mặt. Cognilytica, một công ty nghiên cứu của Mỹ chuyên về AI, ước tính thị trường toàn cầu cho ngành công nghiệp chú thích dữ liệu liên quan đến máy học đã tăng 66% lên 500 triệu USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023. Tuy nhiên, một số người trong ngành cho biết chi tiết công việc nhiều khi không được tiết lộ, vì thế các ước tính đôi khi không chính xác.

  Luật bảo vệ riêng tư yếu kém, chi phí lao động rẻ mạt

  Trung Quốc nổi lên là một trung tâm quan trọng trong thu thập và gắn nhãn dữ liệu nhờ nhu cầu khủng của ngành trí tuệ nhân tạo đang phát triển và được chính quyền hỗ trợ, coi AI là động lực tăng trưởng kinh tế và là công cụ để kiểm soát xã hội.

  Rất nhiều công ty đã đầu tư lớn vào một lĩnh vực của AI, được gọi là học máy, vốn là cốt lõi của công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các hệ thống khác dựa trên việc tìm kiếm các mẫu trong dữ liệu. Những công ty này bao gồm gã khổng lồ công nghệ Alibaba, Tencent, Baidu cũng như các công ty trẻ như chuyên gia AI SenseTime Group Ltd và công ty nhận dạng giọng nói Iflytek Co Ltd.

  Kết quả là các sản phẩm và dịch vụ AI ở Trung Quốc vô cùng phổ biến, từ hệ thống thanh toán dựa trên nhận dạng khuôn mặt đến giám sát tự động và thậm chí cả AI viết tin tức. Người tiêu dùng Trung Quốc chủ yếu cảm thấy các công nghệ này rất mới lạ và "có vẻ là của tương lai".

  Luật bảo mật dữ liệu yếu và lao động giá rẻ là một lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc khi nước này đua trở thành số 1 thế giới về AI. Dân làng Hà Nam vui vẻ đi chụp ảnh chỉ để lấy một tách trà, hoặc chiếc ấm đun nước.

   Người dân đang xếp hàng chờ để chụp ảnh
  Người dân đang xếp hàng chờ để chụp ảnh

  Phục vụ cả khách hàng nước ngoài

  Basic Downloader, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên làm công việc dán nhãn dữ liệu, tự hào cho biết họ có cả khách hàng trong và ngoài nước.

  Trong một chuyến thăm gần đây tới các văn phòng ở Bắc Kinh, một số nhân viên đã dán nhãn hình ảnh những người đang buồn ngủ, nhằm phục vụ cho dự án lái xe tự trị để xác định những người lái xe có thể ngủ gật.

  Theo Giám đốc điều hành Basic Downloader Du Lin, thuê nhân công làm việc gắn nhãn dữ liệu này tại Trung Quốc rẻ hơn so với việc sử dụng các thị trường dịch vụ đám đông phương Tây.

  Người lao động kiếm được khoảng 100 nhân dân tệ (14,50 USD) mỗi ngày cho công việc gắn nhãn dữ liệu trên ảnh của người dân, cảnh quay giám sát và hình ảnh đường phố.

  Công việc gắn nhãn dữ liệu này giúp giải quyết phần nào nạn thất nghiệp cho khu vực nông thôn, nhưng những lợi ích đó có thể "ngắn hạn" khi công nghệ AI đã đủ tốt, đủ cải thiện để thực hiện các nhiệm vụ của nó.

  "Chúng tôi nghĩ rằng ngành công nghiệp này sẽ vẫn tồn tại trong ba đến năm năm nữa. Nó có thể không phải là một nghề nghiệp lâu dài - chúng ta chỉ có thể nghĩ về kế hoạch năm năm", ông Liu, CEO của Qianji nói.

  Hoàng Lan (Vnreview)

  Bịch tiền 11 tỷ bỏ rơi bên bờ kênh, gần 1 tháng không ai nhận

  InfoMoneyBộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang thông báo tìm chủ sở hữu của 470.000 USD (khoảng 11 tỷ đồng) bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia. Nếu sau một tháng không ai đến nhận, số tiền này sẽ bị tịch thu.
  Số tiền bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia.
  Số tiền bị bỏ rơi trong bịch nylon ở biên giới Campuchia.

  Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang vừa phát đi thông báo tìm chủ nhân của 470.000 USD (khoảng gần 11 tỷ đồng) trong bịch nylon bị bỏ rơi ở biên giới Campuchia. 

  Cơ quan chức năng đã thẩm định và xác định 470.000 USD vận chuyển trái phép qua biên giới được phát hiện là tiền thật.

  Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã thông báo rộng rãi tìm chủ sở hữu số ngoại tệ này trong thời gian một tháng. Nếu không có người đến nhận, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tịch thu và nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, vào ngày 24/6, đội Đặc nhiệm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Ngươn làm nhiệm vụ trên tuyến kênh Chắc Ri (phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc).

  Tại đây, tổ công tác phát hiện thuyền máy chạy từ hướng Campuchia về Việt Nam, có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng lại kiểm tra.

  Tuy nhiên, những người trên thuyền máy không chấp hành, họ điều khiển phương tiện bỏ chạy, để lại phương tiện và 1 bọc ni lông được quấn băng keo màu vàng. Lực lượng làm nhiệm vụ truy đuổi thì nhóm người này tấp vào bờ, chạy bộ về phía biên giới Campuchia.

  Trên thuyền máy có túi nylon quấn băng keo màu vàng. Bên trong có 47 cọc tiền, qua kiểm đếm xác định 470.000 USD. Tổ công tác tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật và đưa về Đồn biên phòng Vĩnh Ngươn để tiếp tục điều tra, xử lý.

  (Tổng hợp)

  Hạnh Nguyên (vietnamnet)

  Apple sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display

  InfoMoneyApple có thể đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display - Công ty sản xuất màn hình của Nhật Bản.
  Japan Display đang cung cấp tấm nền màn hình tinh thể lỏng dành cho iPhone XR
  Japan Display đang cung cấp tấm nền màn hình tinh thể lỏng dành cho iPhone XR

  Japan Display được thành lập năm 2012 sau quá trình sáp nhập 3 công ty sản xuất màn hình gồm Sony Corp., Hitachi Ltd. và Toshiba Corp. cùng với sự hỗ trợ của Quỹ INCJ Ltd.

  Hiện Japan Display là một trong những đối tác cung ứng màn hình tinh thể lỏng (LCD) chủ lực cho Apple với khoảng 60% doanh số của công ty này là cung cấp cho Apple.

  Để đảm bảo cho khoản tiền đầu tư này, Japan Display cam kết đảm bảo nguồn cung ổn định sản phẩm màn hình cho các sản phẩm của ra mắt Apple trong thời gian tới, trước mắt là với nhu cầu màn hình LCD cho iPhone XR - mẫu iPhone duy nhất còn dùng màn hình LCD của Apple.

  Việc quá tập trung vào việc phát triển và sản xuất màn hình LCD đã khiến Japan Display tụt lại phía sau và chịu cảnh thua lỗ trong nhiều năm liên tiếp trong khi các đối thủ là Samsung Display và LG Display vẫn tăng trưởng và gặt hái thành công nhờ việc đầu tư vào màn hình phát quang (OLED).

  Cả Apple cùng Japan Display đều kỳ vọng việc tái cấu trúc của Japan Display cùng với việc công ty này đầu tư hàng triệu USD vào việc phát triển màn hình OLED sẽ mang lại "trái ngọt" trong thời gian tới.

  Đây không phải lần đầu tiên Apple đầu tư vào Japan Display. Trước đó Apple từng rót 1,5 tỷ USD cho Japan Display phục vụ việc xây dựng nhà máy sản xuất màn hình LCD để phục vụ cho các mẫu iPhone của Japan Display.

  Hiện tại, Samsung Display đang là công ty duy nhất có thể đạt được cả hai yêu cầu về chất lượng và số lượng cho màn hình iPhone X/XS. Apple đã làm việc với LG Display về việc sử dụng các màn hình OLED của công ty Hàn Quốc trên các mẫu iPhone mới và một công ty sản xuất màn hình OLED khác là BOE từ Trung Quốc cũng đã liên hệ chào hàng với Apple.

  Apple cũng đang phát triển công nghệ màn hình của riêng mình có tên là MicroLED sử dụng những hợp chất phát sáng khác so với màn hình OLED và hứa hẹn sẽ có kích thước mỏng hơn, sáng hơn,tiết kiệm năng lượng hơn.

  Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019:

   - Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

  - Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

  - Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; Vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019; Tiệc tối kết nối đầu tư; Phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt – Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

  Hải Đăng

  Sốc với giá tiền ảo Bitcoin,"bay hơi" hơn 3.000 USD chỉ sau một ngày

  InfoMoneyVừa chạm đỉnh 17 tháng sáng hôm qua (27/6), giá tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới đã lao dốc.

  Cách đây vài giờ, giá Bitcoin chỉ còn 10.314 USD một đồng, giảm tới 3.600 USD so với đỉnh 17 tháng hôm qua. Hiện tại, mỗi đồng giao dịch quanh 11.460 USD.

  Hôm qua, Bitcoin có lúc mất hơn 1.700 USD chỉ trong 15 phút. Việc mất giá diễn ra khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố. Trên CNBC, người phát ngôn Coinbase cho biết website của họ không thể truy cập "trong thời gian ngắn vì khối lượng giao dịch lớn".

  Diễn biến giá Bitcoin trong một tuần qua.
  Diễn biến giá Bitcoin trong một tuần qua.

  Dù vậy, giới chuyên gia cũng nhận định đà tăng của Bitcoin gần đây không bền vững. "Kể cả những người lạc quan nhất vào tiền số cũng sẽ nói rằng mức tăng hơn 50% một tuần là quá nhanh, quá nhiều", CEO Michael Moro của Genesis Global Trading cho biết. Ông khẳng định "lực đẩy chính" đằng sau diễn biến này là việc nhà đầu tư dùng đòn bẩy (vay nợ) để giao dịch.

  "Sự hiện diện của đòn bẩy sẽ phóng đại diễn biến ở cả hai chiều, ảnh hưởng cực lớn đến tốc độ", ông giải thích, "Dĩ nhiên, Bitcoin có truyền thống biến động, cả tăng và giảm, nhưng khó mà nói được đây là mức độ biến động lành mạnh".

  Michael Novogratz - CEO Galaxy Digital Holdings cho rằng diễn biến của Bitcoin bị chi phối bởi dòng tiền từ Trung Quốc. Ông dự báo Bitcoin sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng 10.000 – 14.000 USD thời gian tới.

  Trong 10 năm tồn tại, Bitcoin nổi tiếng là đồng tiền có biến động mạnh. Cuối năm 2017, giá tiền ảo này từng tiến sát 20.000 USD. Tuy nhiên, Bitcoin sau đó mất giá tới 70% năm 2018. Đà hồi phục chỉ mới xuất hiện từ tháng 4 năm nay, kéo Bitcoin liên tiếp vượt các mốc giá quan trọng trong thời gian ngắn.

  Giá tiền ảo này đã tăng gần 30% từ khi Facebook ra mắt Libra. Libra sẽ được dùng trong thanh toán, và được quản lý bởi một nhóm công ty lớn, từ Visa đến Uber. Sự tham gia của các công ty lớn vào lĩnh vực tiền số đã khơi lại sự quan tâm của nhà đầu tư với loại tài sản này.

  Nhiều yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân kéo tiền số lên cao, trong đó có bất ổn thương mại Mỹ - Trung Quốc, khiến nhà đầu tư tìm đến Bitcoin để trú ẩn. Giới chuyên gia cũng cho rằng sự kiện Halvening (chia đôi) năm tới góp phần vào đà tăng này. Halvening sẽ khiến phần thưởng dành cho người đào Bitcoin giảm một nửa.

  Hà Thu (VnExpress/CNBC/CoinDesk)
1 2 3 4 5
close

Top