...

Chuyện tiền bốn phương

 • Quan chức Mỹ khuyến cáo rủi ro từ đồng tiền ảo Bitcoin

  Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng không nên cho phép mở tài khoản bằng đồng Bitcoin tại các ngân hàng Thụy Sĩ để phòng tránh nguy cơ bị sử dụng cho các hoạt động phi pháp.
 • Ăn xin ở Dubai: Sáng xin tiền du khách, đêm ở... khách sạn 5 sao

  Ăn xin đã trở thành một nghề chuyên nghiệp ở Dubai, nơi người ta có thể kiếm bộn tiền tình thương của khách du lịch. Điều đó dẫn tới cảnh tượng trái ngược: Người ăn xin sáng ngồi góc phố đi xin tiền, đêm hưởng thụ trong khách sạn 5 sao.
 • Nhà giàu Việt tìm mua cua Australia khổng lồ giá vài chục triệu đồng 1 con

  Đây là loại cua to nhất thế giới được nhiều nhà giàu Việt tìm mua để mở tiệc tất niên.

  [Infographic] Mức thưởng cho lãnh đạo ngành ngân hàng giảm

  InfoMoneyMức chi trả trung bình cho các lãnh đạo cấp cao trong ngành ngân hàng năm 2016 là 2,1 triệu USD, giảm 2 triệu USD so với năm 2013 sau khi Liên minh châu Âu (EU) siết chặt quy định về tiền thưởng của giới ngân hàng.

  Thụy Sỹ không còn là nơi giữ bí mật thuế

  InfoMoneyBắt đầu từ ngày 1/1/2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không còn được giữ bí mật.
  (Ảnh minh họa: Huffington Post)
  (Ảnh minh họa: Huffington Post)

  Từ ngày 1/1/2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không được giữ bí mật theo một thỏa thuận chia sẻ thông tin tự động mà Thụy Sỹ đã ký với nhiều nước.

  Thỏa thuận "Hiệp ước đa phương về hỗ trợ hành chính tương hỗ đối với các vấn đề về thuế" với sự tham gia của hơn 100 quốc gia buộc Thụy Sỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới nghĩa vụ thuế.

  Theo đó, các thông tin về những tài khoản ngân hàng của các công dân nước ngoài tại Thụy Sỹ sẽ được tự động chia sẻ hàng năm. Thụy Sỹ đã tập hợp thông tin khách hàng từ năm 2017 và sẽ bắt đầu tiến trình chia sẻ này với một số quốc gia như Áo, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc từ năm 2018.

  Với các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico, Argentina, Nam Phi, sẽ tiến trình chia sẻ thông tin sẽ được bắt đầu từ năm 2019.

  Như Tầm (Theo VTV)

  WB nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%

  InfoMoneyNgân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2018, mức tốt nhất trong vòng 7 năm.
  Ảnh minh họa: KT
  Ảnh minh họa: KT

  Ngân hàng Thế giới, ngày 9/1, đã nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2018 lên 3,1%, tăng hơn 0,3% so với mức dự báo hồi tháng 6/2017.

  Mức tăng trưởng trong năm 2019 và 2020 lần lượt được dự báo là 3% và 2,9%. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới, công bố ngày 9/1 cho biết có được mức tăng trưởng toàn cầu như vậy là do tình hình tẳng trưởng ảm đạm trong nhiều năm qua, mức đầu tư tăng, và các hoạt động sản xuất và thương mại gia tăng.

  Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo một số nguy cơ đối với kinh tế quốc tế bao gồm khả năng tăng tỷ giá của Cục dự trữ liên bang Mỹ và một số ngân hàng trung ương khác sau khi duy trì ở mức thấp gần kỷ lục trong nhiều năm. Các mối đe dọa khác bao gồm chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng và áp lực về địa chính trị. 

  Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ được thúc đẩy với khoản 1.500 tỷ USD từ đạo luật cải cách thuế được quốc hội thông qua tháng trước.

  Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2018; 2,2% và 2% trong hai năm tiếp theo. Mức tăng trưởng được dự báo đối với Trung Quốc là 6,4%, 2,1% cho khu vực đồng tiền chung Euro và 1,3% cho Nhật Bản.

  Phạm Huân (VOV-Washington)

  Tỷ lệ thất nghiệp của Eurozone xuống mức thấp nhất trong 9 năm

  InfoMoneyTỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.
  Những người chờ xin việc ở khu vực Eurozone. (Nguồn: CBC.ca)
  Những người chờ xin việc ở khu vực Eurozone. (Nguồn: CBC.ca)

  Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 - một dấu hiệu cho thấy kinh tế khu vực này tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Thông tin được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố.

  Cụ thể, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực Eurozone trong tháng 11/2017 là 8,7%, còn tại toàn khu vực Liên minh châu Âu đã xuống 7,3% - mức thấp nhất trong gần 9 năm qua. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp của toàn bộ các thành viên EU đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Hy Lạp và Bồ Đào Nha là hai quốc gia có tỷ lệ giảm mạnh nhất.

  Các số liệu tích cực trên được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo đang giảm bớt chương trình hỗ trợ quy mô lớn cho EU do nền kinh tế đã vượt qua được giai đoạn khủng hoảng và phục hồi tốt. Tuy nhiên, ECB vẫn tỏ ra quan ngại về mức lạm phát thấp trong Eurozone, khi bức tranh việc làm tươi sáng đáng lẽ sẽ giúp thúc đẩy chi tiêu và khiến hàng hóa tăng giá.

  Như Tầm (Theo VTV)

  Bán đồng Bitcoin lì xì Tết, thu vài triệu đồng/ngày

  InfoMoneyCác cửa hàng trực tuyến đang ồ ạt nhập đồng xu Bitcoin lưu niệm về bán với giá mỗi xu khoảng 80.000 – 150.000 đồng.
  Ba loại đồng xu Bitcoin lưu niệm mạ vàng, bạc, đồng được xách tay về Việt Nam.
  Ba loại đồng xu Bitcoin lưu niệm mạ vàng, bạc, đồng được xách tay về Việt Nam.

  Theo đó, anh Huy, chủ một cửa hàng chuyên bán đồng xu Bitcoin lưu niệm trên Facebook cho biết anh bán mặt hàng này đã khoảng 4 tháng nay và 1 tháng gần đây mới nhập về nhiều hơn để phục vụ nhu cầu mua đồng xu tiền ảo để lì xì Tết này. 

   “Khoảng 1 tháng trở lại đây, do nhu cầu mua đồng xu Bitcoin để làm lì xì Tết của khách hàng tăng cao nên tôi phải nhập về gấp đôi gấp ba ngày thường. Trộm vía gần Tết nên bán cũng đắt hàng hơn”, anh Huy chia sẻ.

  Chủ cửa hàng này cho biết, đồng Bitcoin của cửa hàng anh được làm bằng kim loại mạ vàng, bạc và đồng tùy loại, có kích cỡ 40 x 3.3mm và nặng 31gram/đồng.

  Về giá cả, mỗi đồng Bitcoin lưu niệm này có giá trong khoảng 80.000 – 150.000 đồng. Nếu mua bộ 3 đồng sẽ có giá 200.000 – 300.000 đồng.

  Theo tìm hiểu của phóng viên, loại đồng xu lưu niệm Bitcoin này được xách tay từ Trung Quốc về, sau đó bán lẻ và cả bán buôn cho nhiều mối khác.

  Anh Long, một mối chuyên nhập sỉ đồng xu Bitcoin cho biết anh hay nhập sỉ đồng Bitcoin qua mạng theo đơn khách hàng đặt.

  “Trước đây, khách đặt bao nhiêu mình lấy hàng về bấy nhiêu chứ không cần trữ nhiều vì hiện cũng không quá khan hiếm. Nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây mình có nhập dư ra vì biết nhiều khách có nhu cầu mua đồng Bitcoin để lì xì Tết”, anh Long nói thêm.

  Mỗi đồng xu Bitcoin có giá bán lẻ từ 80.000 - 150.000 đồng.
  Mỗi đồng xu Bitcoin có giá bán lẻ từ 80.000 - 150.000 đồng.

  Anh Nhân, người đã mua một vài đồng xu Bitcoin lưu niệm qua mạng chia sẻ: “Mình cũng là một người chơi Bitcoin nên muốn mua về làm kỉ niệm. Hơn nữa, sắp Tết nên mình cũng muốn mua một ít về để lì xì người thân, bạn bè cho mới mẻ và cũng vui nữa”.

  Bên cạnh đó, nhiều chủ cửa hàng bán đồng xu Bitcoin cho biết: “Bên mình hiện tại chỉ cung cấp đồng Bitcoin thôi, còn đồng Litecoin, và Ethecoin ít người có nhu cầu mua nên mình không xách tay về”.

  Theo tìm hiểu, vì đang cận kề dịp Tết Nguyên đán nên ngày càng có nhiều cửa hàng bán xu Bitcoin qua mạng. Theo đó, giá cả và phí dịch vụ cũng cạnh tranh nhau từng đồng.

  Anh Phước, chủ một cửa hàng bán xu Bitcoin qua Facebook chia sẻ rằng, anh đã mất khoảng hơn 1 triệu đồng/ngày cho chi phí chạy quảng cáo về sản phẩm trên Facebook từ tháng 12/2017.

  Mỗi đồng Bitcoin có hai mặt họa tiết khác biệt và rất tinh xảo.
  Mỗi đồng Bitcoin có hai mặt họa tiết khác biệt và rất tinh xảo.

  Bên cạnh đó, anh Phước còn phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và có những dịch vụ thu hút khách hàng như miễn phí giao hàng hay dập tên, logo mà khách hàng muốn lên đồng Bitcoin lưu niệm nếu khách mua với số lượng lớn.

  Với nhiều cách khuyến mại và thu hút khách hàng, nhiều chủ cửa hàng cho biết mỗi ngày cũng bán được khoảng 10 – 30 đồng xu Bitcoin, thu về khoảng 800.000 – 4,5 triệu đồng.

  “Đặc biệt, nếu hôm nào đắt hàng, có thể bán đến vài trăm đồng vì khách mua để lì xì dịp Tết Nguyên đán sắp tới”, anh Huy nói thêm.

  Hồng Vân (Dân trí)

  Dự báo về "số phận" của tiền kỹ thuật số năm 2018

  InfoMoneyCác chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng, năm 2018 sẽ có nhiều tổ chức tham gia vào tiền số. Đồng thời sẽ có thêm quy định về quản lý Bitcoin.
  Tiền số ngày càng thu hút sự chú ý của giới đầu tư mặc dù giá biến động khôn lường (Ảnh minh họa: KT)
  Tiền số ngày càng thu hút sự chú ý của giới đầu tư mặc dù giá biến động khôn lường (Ảnh minh họa: KT)
  Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin vừa trải qua một năm thăng trầm, đồng thời cũng ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt đỉnh hơn 19.000 USD trong năm 2017.
  Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC vừa lấy ý kiến của một số nhà đầu tư và chuyên gia phân tích trong lĩnh vực tiền số và đưa ra các dự báo về "số phận" của các đồng tiền mã hóa trong năm nay.
  Sẽ có thêm nhiều hơn các tổ chức tham gia vào tiền số
  Chuyên gia phân tích Michael Graham của Canaccord Genuity, người đã có nhiều bài viết về tiền số, cho biết, các nhà đầu tư rất muốn tìm hiểu thêm và được tiếp cận với tiền kỹ thuật số. Đây cũng là một trong những chủ đề "nóng" của giới đầu tư năm 2018.

  Hiện tại, số sản phẩm đầu tư liên quan tới Bitcoin của các tổ chức đang tăng lên, chuyên gia Michael Graham cho hay.

   Ngoài những hợp đồng tương lai Bitcoin của CME và CBEO được tung ra hồi tháng 12 năm ngoái, Cantor Fitzgerald và Nasdaq cũng đang lên kế hoạch về những sản phẩm phái sinh của riêng họ.

  Giới phân tích kỳ vọng nhà điều hành sẽ chấp thuận một quỹ giao dịch bằng Bitcoin trong nửa sau năm 2018 hay đầu năm 2019.

  Tuy nhiên, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

  Sẽ có nhiều quy định quản lý đối với Bitcoin

  Dù Bitcoin và một số đồng tiền kỹ thuật số mạnh khác đang khiến giới đầu tư "dậy sóng", các nhà điều hành vẫn đang nỗ lực hạn chế sự đầu cơ các loại tiền số này.

  Mấy tháng gần đây, Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ liên tục cảnh báo giới đầu tư về rủi ro của tiền số. Ủy ban này cũng đình chỉ giao dịch ở một số công ty vì lo ngại về những phát ngôn của họ liên quan đến vấn đề này.

  Bitcoin đã tăng hơn 1,500% suốt hơn 12 tháng qua. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, đồng tiền này đã giảm 18% so với mức đỉnh trên 19.000 USD hồi giữa tháng 12/2017.
  Trong khi đó, những đồng tiền số nhỏ hơn đã tăng mạnh trong vài tuần qua, khiến tổng giá trị thị trường của tất cả các đồng tiền số ở thời điểm này đạt hơn 770 tỉ USD, theo CoinMarketCap.
  Spencer Bogart, giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Spencer Bogart, cho rằng số lượng quỹ đầu tư tiền số sẽ giảm 25%/tháng.
  Tuy vậy, Lex Sokolin, giám đốc toàn cầu của Autonomous, lại dự báo rằng tổng số quỹ đầu tư tiền sẽ tăng gấp 3, lên 500 quỹ, trong năm nay.
  Giá Bitcoin sẽ tiếp tục "nhảy múa"
  Hiện có nhiều quan điểm khác nhau về tương lai của các quỹ đầu tư tiền số, trong đó có dự đoán Bitcoin thậm chí sẽ còn biến động mạnh hơn trong năm nay.
  Ari Paul, trưởng bộ phận đầu tư của BlockTower Capital, đưa ra dự báo rằng Bitcoin sẽ có thời điểm được giao dịch trong khoảng từ 4.000 USD đến 30.000 USD trong năm 2018.
  Một lý do khiến một số nhà phân tích cho rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá là vì các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng thu lời lớn từ các vụ phân tách ở đồng tiền số này.
  Trần Ngọc (VOV\CNBC)

  Alibaba làm lộ thông tin khách hàng sử dụng Alipay

  InfoMoneyNhiều người dùng Alipay đã rất tức giận khi biết hãng này chia sẻ thông tin cá nhân của họ cho bên thứ ba.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc – Alibaba đã bị chỉ trích sử dụng thông tin của người dùng vào các hoạt động gây lo ngại về quyền riêng tư. Đây là thời điểm những nỗi lo về bảo mật ngày càng gia tăng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

  Ant Financial – công ty con Alibaba đã buộc phải xin lỗi hôm thứ Tư (3/1) sau khi người dùng cho rằng họ bị dụ dỗ khi cho phép Alipay chia sẻ thông tin về thói quen chi tiêu với bộ phận đánh giá tín dụng và các dịch vụ của bên thứ ba.

  Thuộc kiểm soát của tỷ phú Jack Ma, Ant Financial cung cấp các dịch vụ thanh toán di dộng, cho vay và tín dụng cho hàng triệu khách hàng Trung Quốc. Do đó, làn sóng chỉ trích doanh nghiệp này xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông tại Trung Quốc tuần này.

  Nhiều người dùng Internet tại Trung Quốc đã nổi giận khi biết Alipay – được hàng triệu khách hàng sử dụng mỗi ngày để mua hàng trực tuyến trên nền tảng Taobao và nhiều ứng dụng khác đã tự động đánh dấu vào một điều khoản cho phép chia sẻ thông tin và ẩn nó đi.

  “Taobao hưởng lợi nhờ việc bán thông tin của chúng tôi. Họ không có cách nào để biện minh”, một người dùng Weibo cho biết.

  Luật sư Yue Shenshan nhận định: “Vì rất nhiều thông tin ở đây, mọi người nghĩ không có cách nào để bảo vệ thông tin cá nhân của họ. Nhưng nếu họ không tập trung vào bảo vệ thông tin cá nhân ngay bây giờ, tình hình sẽ chỉ thêm tồi tệ”,

  Ant Financial đã gắn chính sách mới vào một trang mà người dùng Alipay nhìn thấy khi họ nhấn vào để xem hoạt động chi tiêu năm 2017.

  Công ty này cho biết trong một thông báo rằng họ đã thay đổi chính sách và cho người dùng thấy cách để thay đổi cài đặt.  “Chúng tôi thực sự xin lỗi mọi người vì sự hiểu lầm và hậu quả sự cố này gây ra”, công ty nói.

  Sự riêng tư là một vấn đề đặc biệt quan trọng hiện nay khi mà Chính phủ Trung Quốc đang trong quá trình phát triển hệ thống xếp hạng tín dụng quốc gia. Hệ thống đánh giá tín dụng Sesame Credit của Alibaba có thể cung cấp thông tin cho hệ thống của Chính phủ trong tương lai.

  Những chỉ trích vào Alipay xuất hiện đúng lúc các nhà quản lý tại Washington vừa bác bỏ đề xuất mua lại MoneyGram của Ant Financial vì những lo ngại về an ninh thông tin cá nhân của người dân Mỹ.

  Anh Tú (VnExpress\AFP)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top