...

Chuyện tiền bốn phương

 • WTO hạ 1/2 mức dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu năm 2019

  WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu năm nay xuống còn 1/2 so với mức đưa ra trước đó và cảnh báo con số này còn có thể xuống thấp hơn nữa nếu căng thẳng thương mại leo thang.
 • Nền kinh tế Trung Quốc sau 70 năm

  Đầu thập niên 50, GDP Trung Quốc là 30 tỷ USD. Năm ngoái, con số này đã là 13.610 tỷ USD.
 • Phân hóa giàu nghèo khiến gần 1/3 hộ gia đình Mỹ thuộc nhóm thu nhập thấp

  Phân hóa giàu nghèo tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục, khiến nhiều tỷ phú kêu gọi phải đánh thuế cao hơn với người giàu.
 • Khu vực Đông Nam Á đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

  InfoMoneyThay đổi trong cấu trúc kinh tế đã khiến ASEAN đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế còn cao hơn thời khủng hoảng tài chính toàn cầu gần nhất.
  Ảnh: theaseanpost.com
  Ảnh: theASEANpost.com

  Mặc dù không rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua, song những yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN, như đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và nhu cầu hàng hóa lớn từ các nước trên thế giới, đã giảm đi rất nhiều.

  Trang The ASEAN Post trích dẫn báo cáo của công ty tư vấn toàn cầu Bain & Co cho biết, đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của ASEAN cũng sẽ không giúp khu vực này tránh khỏi rủi ro nếu các khu vực khác trên thế giới rơi vào suy thoái. Các công ty và thâm chí cả ngành công nghiệp có thể sẽ bị tổn hại nhiều hơn, do sự liên kết mạnh mẽ với với các khu vực, lĩnh vực khác hoặc giá cả hàng hóa.

  Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 do xung đột thương mại và bất ổn chính sách gia tăng.

  Ông Laurence Boone, nhà kinh tế trưởng của OECD nói rằng, nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược, và tăng trưởng giảm tốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

  Có tới 8/10 quốc gia ở khu vực ASEAN có tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua, ngoại trừ Philippines và Việt Nam. Xuất phát điểm thấp là một mối lo, vì điều này làm tăng nguy cơ suy thoái kỹ thuật, nghĩa là tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp.

  Trong báo cáo cập nhật kinh tế Đông Nam Á vừa được công bố mới đây, Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực ​​sẽ giảm từ mức 5,1% trong năm 2018 xuống còn 4,5% trong năm 2019.

  Giám đốc khu vực (Trung Quốc và Đông Nam Á) của ICAEW, ông Mark Billington, lưu ý, các điều kiện bên ngoài đầy thách thức dự kiến ​​sẽ tiếp tục tạo sức ép lên tăng trưởng chung của các nền kinh tế và dòng chảy thương mại.

  Bên cạnh đó, cán cân tài khoản vãng lai của ASEAN thời gian gần đây cũng đã suy giảm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 5/10 quốc gia đã rơi vào tình trạng thâm hụt do tỷ trọng xuất khẩu trên tổng GDP suy giảm – điều này có nghĩa là các quốc gia này đang bị phụ thuộc vào các dòng vốn nhiều hơn.

  Trong quý II/2019, thâm hụt tài khoản vãng lai của Indonesia - nền kinh tế lớn nhất ASEAN là 8,4 tỷ USD - bằng 3,4% GDP, cao hơn nhiều so với mức 7 tỷ USD được ghi nhận so với cùng kỳ năm ngoái.

  Với nhiều mối liên kết mạnh mẽ về thương mại và tài chính, kinh tế ASEAN phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu tới các nước khác. Trong đó Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất.

  Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong chín năm qua. Nửa đầu năm 2019, lần đầu tiên Asena vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc, sau EU.

  Tuy nhiên, theo Economist Intelligence Unit - tổ chức nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại Anh, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm từ 12,7% năm 2006 xuống còn 6,6% vào năm 2018. Do đó, việc gia tăng sự phụ thuộc vào nền kinh tế này khiến ASEAN đối mặt với nhiều rủi ro. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn còn nhiều diễn biến khó lường.

  Đóng góp của hàng hóa vào GDP đã giảm từ 23% xuống 18%. Với việc giá và doanh số bán đều suy giảm, xuất khẩu sẽ khó là bệ đỡ cho các nền kinh tế ASEAN khi suy thoái xảy ra.

  Trong khi đó, các khoản nợ của doanh nghiệp và hộ gia đình trên tổng GDP đã tăng đáng kể ở các nước Đông Nam Á. Ở nhiều nước, các khoản nợ này đã tăng cao so với năm 2008, 2009 và đạt ở mức của các thị trường phát triển như Mỹ.

  Bên cạnh việc mỗi quốc gia trong khu vực cần phải xây dựng những chính sách riêng, các nước ASEAN vẫn cần phải hội nhập với nhau sâu rộng nữa, để đối phó với một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

  Hà Linh (NCĐT)

  [Infographic] Những sân bay bận rộn nhất thế giới

  InfoMoney20 sân bay bận rộn nhất thế giới đón tổng cộng 1,5 tỷ lượt khách trong năm 2018.

  Kinh tế Eurozone trước nguy cơ chững lại

  InfoMoneyTheo IHS Markit, kinh tế Eurozone đang đứng trước nguy cơ chững lại khi nhiều chỉ số quan trọng đo lường "sức khoẻ" đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua
  Kinh tế Eurozone có nguy cơ chững lại. Ảnh minh hoạ: TTXVN
  Kinh tế Eurozone có nguy cơ chững lại. Ảnh minh hoạ: TTXVN

  Vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và những lo ngại về xung đột thương mại đã khiến tăng trưởng kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9/2019 rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

  Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit cảnh báo nền kinh tế Eurozone đang đứng trước nguy cơ chững lại.

  Dữ liệu thống kê của IHS Markit công bố ngày 23/9 cho hay Eurozone đang phải chứng kiến vấn đề nghiêm trọng khiến tăng trưởng trong ngành sản xuất sụt giảm với sản lượng ở mức thấp nhất kể từ năm 2012. Ngành dịch vụ cũng ghi nhận tin xấu khi tăng trưởng chững lại.

  Theo IHS, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Eurozone, yếu tố chủ chốt đo lường sức khỏe kinh tế của ngành sản xuất, đã giảm từ 51,9 của tháng 8 xuống mức 50,4 trong tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2013.

  Chuyên gia kinh tế Chris Williamson  của IHS Markit cảnh báo những dữ liệu tăng trưởng mới nhất cho thấy một nền kinh tế đang ở ngưỡng trượt dốc.

  Ông Williamson cho rằng nền kinh tế Eurozone đang ở gần mức chững lại trong bối cảnh sự trượt dốc trong lĩnh vực sản xuất gây ra hiệu ứng domino, lan sang ngành du lịch.

  Ngành sản xuất hàng hóa cũng hứng chịu sự sụt giảm nhanh nhất kể từ năm 2012, trong khi ngành dịch vụ ghi nhận mức tăng trưởng yếu kém nhất kể từ năm 2014.

  IHS Markit cho biết vấn đề Brexit, mối quan ngại về các cuộc cạnh tranh thương mại và sự lo ngại về tình hình địa chính trị trên thế giới đã làm lung lay niềm tin của doanh nghiệp, đồng thời gia tăng mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

  Cuộc khảo sát của IHS Markit còn chỉ rõ thị trường lao động trong tháng 9 không mấy lạc quan với tỷ lệ việc làm mới được tạo ra ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

  Theo cuộc khảo sát này, hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức và Pháp ghi nhận tin không vui với PMI của Đức ở mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua, trong khi PMI của Pháp cũng sụt giảm. Tăng trưởng GDP của Eurozone trong quý III năm nay cũng tăng trưởng khiếm tốn, chỉ ở mức 0,1%.

  Những số liệu trên được công bố sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hồi đầu tháng này thông qua một gói biện pháp nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone vượt qua các cú sốc từ bên ngoài.

  Theo đó, ECB quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời tái khởi động chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Eurozone và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát.

  Thanh Hương (BNEWS/TTXVN)

  "Ông lớn" ngân hàng Đức - Commerzbank đóng cửa 200 chi nhánh, cắt giảm 2.300 việc làm

  InfoMoneyCommerzbank dự định cắt giảm 4.300 việc làm tại một số mảng, song sẽ bổ sung 2.000 việc làm trong “các lĩnh vực chiến lược”.
  Commerzbank đóng cửa 200 chi nhánh. Ảnh: EPA
  Commerzbank đóng cửa 200 chi nhánh. Ảnh: EPA

  Ngân hàng lớn thứ hai nước Đức Commerzbank mới đây thông báo kế hoạch cắt giảm nhân sự và đóng cửa 200 chi nhánh tương đương 1/5 số chi nhánh của ngân hàng này sau khi nỗ lực sáp nhập với ngân hàng đồng hương Deutsche Bank bất thành.

  Commerzbank dự định cắt giảm 4.300 việc làm tại một số mảng, song sẽ bổ sung 2.000 việc làm trong “các lĩnh vực chiến lược”.

  Do đó, tổng số vị trí làm toàn thời gian bị cắt giảm vào khoảng 2.300 việc làm, tương đương 5,7% lực lượng nhân sự của ngân hàng.

  Commerzbank, thuộc một phần sở hữu của Chính phủ Đức, còn hướng đến việc bán cổ phần (69,3%) tại ngân hàng mBank (Ba Lan) và mua thêm cổ phần trong ngân hàng giao dịch trực tuyến Comdirect (mà ngân hàng đang nắm giữ 82% cổ phần).

  Việc bán mBank sẽ làm quy mô nhân sự của Commerzbank giảm thêm 6.600 người.

  Commerzbank cho biết ngân hàng này sẽ cần đầu tư 1,6 tỷ euro (1,8 tỷ USD), trong đó 750 triệu euro cho công nghệ mới và phần còn lại dành phục vụ hoạt động tái cấu trúc.

  Commerzbank cho biết các biện pháp dự thảo sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của hội đồng giám sát ngân hàng vào ngày 25-26/9 tới. Ngân hàng hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

  Hoạt động cắt giảm nhân sự lần này của Commerzbank được xem là một phần thuộc chiến lược lớn hơn nhằm tái tập trung vào thị trường Đức.

  Commerzbank đang tìm cách gia tăng sự hiện diện trong lĩnh vực số và thiết lập thị phần trong thị trường bán lẻ cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  K.Dung (BNEWS/TTXVN)

  Muốn du khách ngủ ngon, Princess Cruises mang Princess Luxury Bed lên du thuyền

  InfoMoneyPrincess Cruises đã hợp tác với chuyên gia về giấc ngủ Michael Breus để phát triển chiếc giường Princess Luxury Bed, nhằm mang đến cho các du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời về đêm ngay trên biển.
  Princess Cruises hợp tác để đưa chiếc giường Princess Luxury Bed lên du thuyền, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.
  Princess Cruises hợp tác để đưa chiếc giường Princess Luxury Bed lên du thuyền, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách.

  Princess Cruises, một trong những hãng du thuyền quốc tế cao cấp lớn nhất thế giới, vừa công bố hợp tác với bác sĩ Michael Breus, chuyên gia nổi tiếng thế giới về giấc ngủ, để phát triển chiếc giường Princess Luxury Bed nhằm mang đến cho các du khách trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời về đêm ngay trên biển. 

  Hơn 45.000 chiếc giường cao cấp Princess Luxury Bed đang được sử dụng tại hơn 22.000 phòng trên tất cả 17 du thuyền Princess Cruises.

  Theo đó, các du khách Việt có thể trải nghiệm chiếc giường Princess Luxury Bed trên du thuyền Sapphire Princess xuất bến tại Singapore từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, hoặc bất cứ đâu trên thế giới với các du thuyền Princess, từ Nhật Bản, Úc, châu Âu, Caribbean, Alaska hay Mỹ/Canada. 

  “Chiếc giường Luxury Bed chắc chắn sẽ giúp cải thiện giấc ngủ ban đêm và giúp bạn sảng khoái trong các hoạt động của ngày tiếp theo”, ông Farriek Tawfik, Giám đốc Princess Cruises khu vực Đông Nam Á chia sẻ. 

  Ông Tawfik cũng cho biết thêm rằng, nhiều người Việt đang ngày càng có hứng thú hơn với những chuyến hành trình bằng du thuyền bởi những ưu điểm nổi bật, như chỉ cần xếp và gỡ hành lý một lần, thức dậy ở một điểm đến mới vào mỗi buổi sáng trong suốt chuyến đi. 

  Thêm vào đó, không gian nghỉ ngơi, ẩm thực, giải trí và nhiều hoạt động khác cũng nằm trong tiền vé, khiến cho trải nghiệm này càng trở nên “hợp túi tiền”.

  Cùng với thông tin này, Princess Cruises cũng đã hợp tác với Công ty Wakefield Research để công bố “Khảo sát thói quen nghỉ ngơi” của người Việt. Đây là năm thứ hai Công ty thực hiện khảo sát này. 

  Bảng kết quả khảo sát cho thấy, người Việt đang bị stress nặng. 3/4 số người tham gia khảo sát (73%) thường xuyên gặp vấn đề về giấc ngủ, có thể vì họ mang theo quá nhiều mối bận tâm và lo âu vào kỳ nghỉ. Nguyên nhân này cũng nằm trong kết quả khảo sát năm ngoái với tỷ lệ tương tự. 

  Là chuyên gia về giấc ngủ nổi tiếng thế giới có bằng cấp chứng nhận, Bác sĩ Michael Breus cho biết, bảng khảo sát nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các thói quen giúp ngủ ngon trong kỳ nghỉ. 

  “Giấc ngủ rất quan trọng, cho phép cơ thể nạp lại năng lượng và hồi phục sau những căng thẳng tinh thần và thể chất. Việc mất kiểm soát căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng khó ngủ”, bác sĩ Breus nói.

  Theo bác sĩ Breus, hiện có rất nhiều người bị khó ngủ ngay cả trong kỳ nghỉ. Cách tốt nhất để có được sự nghỉ ngơi đầy đủ cho dù đang ở bất kỳ nơi nào là cố gắng duy trì lịch giờ ngủ nghỉ và các thói quen giống như lúc ở nhà. Tập thể dục trong kỳ nghỉ và duy trì giờ đi ngủ như thường lệ cũng sẽ giúp có được giấc ngủ ngon vào ban đêm.

  Nhã Nam

  Thomas Cook - "Gã khổng lồ" trong lĩnh vực lữ hành của Anh tuyên bố phá sản

  InfoMoneyViệc tập đoàn du lịch Thomas Cook tuyên bố phá sản sẽ ảnh hưởng tới 600.000 khách hàng và gây ra một cuộc "hồi hương" lớn nhất của nước Anh trong thời bình.
  Một chi nhánh của Thomas Cook ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
  Một chi nhánh của Thomas Cook ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Ngày 23/9, tập đoàn du lịch lớn của Anh, Thomas Cook, đã tuyên bố phá sản sau khi không thể đạt thỏa thuận giải cứu vào phút chót, chấm dứt 178 năm tồn tại và phát triển.

  Trước đó, Thomas Cook đã tìm kiếm khoản đầu tư trị giá 200 triệu bảng Anh (250 triệu USD) từ các nhà đầu tư tư nhân để thoát khỏi nguy cơ phá sản.

  Tuy nhiên, trong một tuyên bố, hãng cho biết: "Bất chấp các nỗ lực lớn, các cuộc thảo luận đã không dẫn tới một thỏa thuận giữa các cổ đông của công ty và những nhà đầu tư mới. Vì vậy, ban lãnh đạo công ty kết luận rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các bước để thanh toán mọi khoản vay bắt buộc ngay lập tức."

  Mọi hoạt động của Thomas Cook sẽ phải ngừng lại ngay lập tức, buộc các công ty du lịch thuộc tập đoàn này phải đóng cửa, các máy bay của họ không được cất cánh và khiến 22.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc.

  Quyết định trên cũng sẽ ảnh hưởng tới 600.000 khách hàng và gây ra một cuộc "hồi hương" lớn nhất của nước Anh trong thời bình.

  Các tác động ngay lập tức đã được cảm nhận. Nhiều du khách tại một khách sạn liên kết với Thomas Cook ở Tunisia cho biết khách sạn đã yêu cầu họ nộp thêm tiền trước khi được phép rời đi.

  Hiệp hội Nhân viên vận tải, đại diện cho các lao động tại Thomas Cook, đã kêu gọi chính phủ cứu công ty. Tháng trước, hãng Fosun của Trung Quốc - cổ đông lớn nhất của Thomas Cook - đã đồng ý chi 450 triệu bảng Anh hỗ trợ, đương tương với 50% gói cứu trợ mà tập đoàn cần phải có để thoát khỏi kịch bản phá sản.

  Đổi lại, Fosun yêu cầu sở hữu 75% cổ phần của Thomas Cook ở mảng tour du lịch và 25% cổ phần ở mảng hàng không.

  Trong một phản ứng của mình, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đảm bảo rằng 150.000 khách du lịch người Anh bị ảnh hưởng sẽ không "bị kẹt" ở nước ngoài.

  Cách đây hai năm, sự sụp đổ của hãng hàng không Monarch Airlines đã khiến Chính phủ Anh phải có hành động khẩn cấp để đưa 110.000 hành khách bị ảnh hưởng về nước, với chi phí lên tới 60 triệu bảng Anh cho việc thuê máy bay để "giải quyết hậu quả."

  Chính phủ Anh khi đó mô tả đây là "cuộc hồi hương lớn nhất trong thời bình." Thomas Cook là công ty tư vấn du lịch lâu đời nhất thế giới, do ông tổ nghề du lịch hiện đại Thomas Cook thành lập năm 1841.

  Nhờ sự tiên phong của Thomas Cook, du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, lãnh thổ.

  Những sáng kiến của ông như giá vé đoàn, tour du lịch trọn gói... vẫn đang mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp lữ hành thế giới.

  Doanh thu hàng năm của Thomas Cook vào khoảng 9 tỷ bảng Anh và tập đoàn phục vụ 19 triệu lượt khách hàng tại 16 quốc gia trên thế giới.

  Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

  Thời của tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product

  InfoMoneyHarvard Business Review (HBR) đưa ra một nhận định “Tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product - sẽ trở thành GDP mới”.
  Dữ liệu có trở thành mỏ vàng mới của nền kinh tế số.
  Dữ liệu trở thành mỏ vàng mới của nền kinh tế số

  Mới đây, Harvard Business Review (HBR) vừa công bố Chỉ Dễ dàng kinh doanh số (Ease of Doing Digital Business - EDDB) 2019, xếp hạng 42 quốc gia về mức độ dễ dàng khi thực hiện việc kinh doanh công nghệ số tại đây. Tuy rằng mọi doanh nghiệp hiện nay đều ít nhiều áp dụng công nghệ, nhưng thuật ngữ “kinh doanh số” ở đây chỉ nhắm đến những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh cốt lõi dựa trên một nền tảng công nghệ trực tuyến.

  Theo định nghĩa sẽ có 4 loại nền tảng: Các nền tảng thương mại trực tuyến Amazon, eBay; Các nền tảng truyền thông số YouTube, Netflix; Các nền tảng kinh tế chia sẻ Grab, Airbnb; Các nền tảng freelancer trực tuyến Upwork, Toptal. Sau đây là những điểm quan trọng rút ra được từ báo cáo của HBR.

  Việt Nam không được xếp hạng

  Trong 42 quốc gia được xếp hạng, có Singapore (hạng 13), Thái Lan (hạng 33), Philippines (hạng 34), Malaysia (hạng 36), Indonesia (hạng 41) - 5 nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, nhưng lại không có Việt Nam. Theo mô tả của HBR, 42 quốc gia được xếp hạng phải thỏa mãn đủ 2 điều kiện: là thành phần quan trọng của kinh tế số toàn cầu; và thu thập được một bộ dữ liệu nhất quán về các chỉ số.

  Về tiêu chí thứ nhất, quy mô nền kinh tế Việt Nam (xét bằng chỉ số GDP) hiện tại không bằng 5 quốc gia trên, Việt Nam cũng chưa có startup tỷ USD nào trong khi Indonesia có 4, Singapore có 2. Tuy nhiên, xét về giá trị thị trường kinh tế số, Việt Nam hiện đứng thứ 4 Đông Nam Á - hơn Malaysia và Philippines, tương lai có thể đứng thứ 3 - chỉ thua Indonesia và Thái Lan. Việt Nam cũng hội tụ đầy đủ các ông lớn kinh tế số toàn cầu như Google, Microsoft, Amazon, nên không thể nói Việt Nam không có tầm ảnh hưởng đối với kinh tế số toàn cầu.

  Vấn đề nằm nhiều ở tiêu chí thứ hai. Từ trước đến nay, vấn đề thống kê và minh bạch số liệu luôn là điểm yếu của Việt Nam.Trong 4 loại nền tảng được xét, HBR đặt trọng số cao nhất cho Thương mại trực tuyến (20%), tiếp theo là Truyền thông trực tuyến (15%) và Kinh tế chia sẻ (10%), các nền tảng freelance chỉ chiếm trọng số nhỏ (5%).

  Cách phân bổ này của HBR có liên quan đến quy mô thị trường. Thương mại trực tuyến đang là ngành công nghiệp cực kỳ phát triển với giá trị toàn cầu khoảng 29.000 tỷ USD, trong khi giá trị toàn cầu của freelance mới chỉ khoảng 1.500 tỷ USD. Những chỉ số trên gọi là tiêu chí thực trạng, khảo sát thực trạng hoạt động kinh doanh số ở quốc gia và chiếm 50% Chỉ số EDDB.

  50% còn lại HBR dành cho các chỉ số nền tảng, trong đó trọng số cao nhất là: Khả năng truy cập dữ liệu (mức độ chính phủ kiểm duyệt và kiểm soát dữ liệu của doanh nghiệp - 25%); Nền tảng kỹ thuật số (tỷ lệ người dân tiếp cận 3G, cơ sở hạ tầng để phát triền nền tảng số - 15%) và Chỉ số Dễ dàng kinh doanh 2019 của World Bank (10%). Những tiêu chí trên đều được xét trên bình diện liên quốc gia. Điều này làm giảm đáng kể điểm số cho những quốc gia đang hạn chế ngoại giao với nước ngoài.

  Khả năng truy cập dữ liệu

  Năm quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng là Anh, Mỹ, Hà Lan, Na Uy và Nhật. Năm quốc gia xếp cuối bảng xếp hạng là Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Nga. Khác biệt dễ thấy nhất của các quốc gia này nằm ở chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu. Ngoài lý do chiếm trọng số 25%, chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu cũng thể hiện thái độ của chính phủ nước đó đối với hoạt động kinh doanh số và ảnh hưởng đến các tiêu chí khác.

  Những quốc gia có chỉ số Khả năng truy cập dữ liệu cao đều có điểm chung như: thị trường đa dạng, các thể chế hỗ trợ kinh tế số và kết quả là thực trạng tốt trong cả 4 loại nền tảng. Trong các quốc gia xếp cuối, đáng lưu ý nhất là Trung Quốc.

  Có một nghịch lý đang diễn ra tại Trung Quốc - là quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số nhanh nhất thế giới, nhưng cũng là quốc gia có Chỉ số Dễ dàng kinh doanh số chót bảng. Lý do là bởi những điều luật Trung Quốc đặt ra để bảo hộ các doanh nghiệp số trong nước và những điều luật bắt buộc nội địa hóa và kiểm soát dữ liệu chặt chẽ.

  HBR cho Chỉ số Dễ dàng kinh doanh số trọng số khá khiêm tốn 10%, có thể thấy ngay từ đầu họ đã dự đoán chỉ số này không tương quan nhiều với kinh doanh số. Có những quốc gia đã thi hành những chính sách thúc đẩy kinh doanh mạnh mẽ, nhưng lại chưa để ý đến kinh doanh số, như Thái Lan, Nga và Malaysia.

  Cũng có những quốc gia đột phá trong thể chế kinh doanh số, nhưng nền kinh tế truyền thống đang dần tụt hậu như Hà Lan, Nhật và Thụy Sĩ. Ví dụ, Malaysia đứng thứ 15 trong Chỉ số Dễ dàng kinh doanh nhưng nền tảng kỹ thuật số và khả năng truy cập dữ liệu khá yếu, khi tỉ lệ dân cư sử dụng 3G rất thấp, chính phủ quản lý các công ty như Google, Facebook và kiểm duyệt thông tin trực tuyến rất chặt chẽ.

  Tổng sản phẩm dữ liệu sẽ trở thành GDP mới

  HBR đưa ra một nhận định “Tổng sản phẩm dữ liệu - Gross Data Product - sẽ trở thành GDP mới”. Dữ liệu có thể được sử dụng để làm mọi thứ trong thời đại này, từ phân tích khách hàng tiềm năng để phát triển sản phẩm, phân tích thói quen tiêu dùng để kích cầu, xác thực thông tin để đảm bảo an ninh cho người mua và freelancer, đến cả những lý do nhạy cảm hơn như tuyên truyền và chính trị.

  Nếu quốc gia quản lý dữ liệu quá chặt, doanh nghiệp số sẽ gặp rất nhiều khó khăn để phát triển bền vững. Nhưng nếu quản lý dữ liệu quá lỏng, an ninh quốc gia có thể bị đe dọa. Thế nên, nhiệm vụ của quốc gia là phải lập được những quy định quản lý dữ liệu hợp lý, quan tâm và luôn luôn điều chỉnh chúng không khác gì chỉ số GDP truyền thống.

  Hoàng Phi (NCĐT)
1 2 3 4 5
close

Top