...

Chuyện về những tấm lòng

InfoMoneyMỗi Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thạo việc, nhớ mặt, nhớ tên, hiểu hoàn cảnh từng thành viên do mình quản lý không chỉ thể hiện họ được bồi dưỡng nghiệp vụ đến đâu, mà còn thể hiện tấm lòng của họ vì hàng xóm láng giềng, vì sự phát triển của cộng đồng, của làng quê nơi họ đang sống...

Đó là một phần chia sẻ của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng với chúng tôi trong lúc men theo con đường bê tông cũ ghập ghềnh từ ấp Tân Thới tới trung tâm xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) sau khi đi thăm các hộ vay vốn chính sách.

Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong buổi làm việc tại Điểm giao dịch xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long). Ảnh: Hoàng Hải
Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng (ngoài cùng bên phải) đang trao đổi với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn trong buổi làm việc tại Điểm giao dịch xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long)

Chúng tôi vừa tới thăm hộ ông Hồ Hoàng Thái, một hộ gia đình khó khăn ở ấp Tân Thới. Gia đình ông Thái vừa mới vay 45 triệu đồng từ chương trình tín dụng hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội và sử dụng số tiền đó mua máy may và nguyên liệu để mở một cửa hàng đồ da nho nhỏ phục vụ bà con trong và ngoài ấp.

“Số tiền không lớn, nhưng với vợ chồng tôi, đó là cơ hội thay đổi cuộc đời”, ông Thái tâm sự. Nhờ đó, vợ chồng ông có thể chấm dứt cả chục năm đi làm thuê, tạo dựng và ổn định cuộc sống ngay chính tại quê hương. Cơ ngơi của gia đình vợ chồng ông chưa giàu có gì, nhưng mỗi ngày vợ chồng ông cũng kiếm được ngót nghét hai trăm nghìn đồng đảm bảo cuộc sống.

Trong “mối duyên” giữa gia đình ông Thái và Ngân hàng Chính sách xã hội, không thể không kể tới vai trò của Chi hội trưởng phụ nữ kiêm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tân Thới là bà Phạm Tuyết Lệ. Ngoài 60 tuổi nhưng hơn chục năm qua, bà Lệ vẫn nhiệt huyết say sưa để góp sức cùng bà con chòm xóm làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Bà đã dành nhiều thời gian để “bám từng nhà, rà từng người”.

Trò chuyện với Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, không cần giở sổ sách hay tài liệu nào, bà Lệ có thể kể vanh vách thông tin về 54 hộ trong tổ: Vay bao nhiêu, từ khi nào, trả lãi ra sao, điều kiện kinh tế của các hộ sau khi vay vốn, bao nhiêu hộ đã thoát nghèo, khả năng trả nợ, tham gia gửi tiền tiết kiệm như nào...

Trong mô hình hoạt động đặc thù của Ngân hàng Chính sách xã hội, các hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay có vai trò quan trọng trong việc chuyển tải vốn chính sách đến với người dân và những Tổ tiết kiệm và vay vốn chính là “cánh tay nối dài” quan trọng - nơi người dân lần đầu tiếp cận vốn chính sách và duy trì quan hệ thường xuyên với Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hiện, tại 11.162 xã phường, thị trấn trên toàn quốc, có khoảng 186,5 nghìn Tổ tiết kiệm và vay vốn đang hoạt động với gần 186,5 nghìn Tổ trưởng. Mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn đã giúp chuyển tải hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến tận tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt, bảo đảm công khai, dân chủ.

Chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng cao không thể không kể đến sự cố gắng, nỗ lực của những Tổ trưởng, trong đó có hàng trăm người đã gắn bó với hoạt động tín dụng chính sách 16 năm qua, kể từ khi Ngân hàng Chính sách xã hội thành lập và đi vào hoạt động. Thực tế cho thấy, tổ nào mà Tổ trưởng tận tâm thì chất lượng tín dụng ở tổ đó đều được đảm bảo.

“Tôi rất vui khi được gặp những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc từng hộ vay trong tổ. Điều đó cho thấy được cả trình độ nghiệp vụ, cả tâm tư, tình cảm của người Tổ trưởng đó đối với việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Điều đó càng khẳng định chúng ta đã lựa chọn một mô hình đúng”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nói.

Ngay trong buổi làm việc của Đoàn khảo sát thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (Vĩnh Long), Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long lưu tâm khen thưởng động viên những Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn năng động, tận tâm, tận tụy, tổ không có nợ quá hạn phát sinh và luôn vì sự nghiệp tín dụng chính sách xã hội.

H.H
Bình luận của bài viết...
close
Top