...

CVS chi 69 tỷ USD mua lại công ty bảo hiểm y tế Aetna

InfoMoneyNhằm củng cố chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tập đoàn dược phẩm CVS sở hữu chuỗi cửa hàng khổng lồ của Mỹ thông báo sẽ mua lại công ty bảo hiểm y tế Aetna với giá 69 tỷ USD.
CVS đang nỗ lực mở rộng trong bố cảnh Amazon
CVS đang nỗ lực mở rộng trong bố cảnh Amazon "nhòm ngó" thị trường dược phẩm. Ảnh: AFP

CVS là một trong những công ty kinh doanh dược phẩm lớn nhất nước Mỹ, với hơn 9.700 cửa hàng dược phẩm và 1.100 phòng khám. Mỗi năm CVS cung cấp dược phẩm cho hơn 1 tỷ đơn thuốc.

Trong khi đó, công ty bảo hiểm y tế Aetna có lượng khách hàng lên tới 22 triệu người.

Vụ sáp nhập được công bố trong bối cảnh ông lớn bán lẻ trực tuyến Amazon đang có ý định nhảy vào thị trường dược phẩm thông qua việc phân phối dược phẩm trực tuyến, cạnh tranh trực tiếp với chuỗi cửa hàng như CVS.

Thỏa thuận mua lại sẽ cho phép Aetna nhận được phần cổ tức trị giá 207 USD/cổ phiếu, trong đó 145 USD là bằng tiền mặt và phần còn lại trong cổ phiếu mới phát hành. Tổng chi phí của thương vụ này lên tới 77 tỷ USD nếu tính cả khoản nợ của Aetna.

CVS cho biết đã cùng Aetna đàm phán từ hồi cuối tháng 10 trong bối cảnh chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng và chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang chuẩn bị cắt giảm các chương trình hỗ trợ (trong đó có chương trình bảo hiểm sức khỏe dành cho những người có thu nhập thấp).

Đại diện CVS khẳng định thương vụ sáp nhập này sẽ cho phép khách hàng quản lý chi tiêu hiệu quả hơn, giúp CVS thu hút hàng triệu khách hàng từ các công ty cạnh tranh cũng như đảm bảo lượng khách hàng quan trọng của mình.

Bên cạnh đó, việc mua lại Aetna sẽ giúp CVS tiếp cận lĩnh vực kinh doanh mới, trong đó có quản lý tài khoản tiết kiệm y tế, chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Dự kiến, việc sáp nhập sẽ được hoàn tất trong nửa 6 tháng cuối năm 2018.

Uyên Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top