...

Đánh giá cao BIDV, ADB cho vay 300 triệu USD không cần bảo lãnh

InfoMoneyChiều ngày 12/12/2018, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký Hợp đồng tín dụng 300 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam. ADB là định chế tài chính nước ngoài đầu tiên cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV .
ADB đánh giá rất cao uy tín, năng lực của BIDV
ADB đánh giá rất cao uy tín, năng lực của BIDV

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV chia sẻ: “Sau một thời gian dài đàm phán, thẩm định, hôm nay BIDV và ADB chính thức ký kết hợp đồng tín dụng thương mại. Theo đó, ADB sẽ trực tiếp cho BIDV vay 200 triệu USD và đầu mối thu xếp cùng 12 ngân hàng cho BIDV vay 100 triệu USD. Đây là khoản vay thương mại lớn nhất mà ADB cung cấp cho một ngân hàng thương mại Châu Á từ trước đến nay. Khoản vay của ADB giành cho BIDV đã khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính phát triển quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam; sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam nói chung và BIDV nói riêng. Khoản vay sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam,đồng thời khẳng định quan hệ đối tác của chúng tôi với ADB trong việc hỗ trợ xóa nghèo, tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường. Với ý nghĩa đó, khoản vay là biểu tượng của sự hợp tác lâu dài giữa BIDV và ADB vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam”. 

Ông Michael Barrow -Vụ trưởng Vụ Hoạt động khu vực tư nhân của ADB cho biết, quan hệ đối tác của ADB với BIDV – ngân hàng cho vay mảng DNNVV lớn nhất tại Việt Nam, sẽ giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vốn thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của BIDV trong việc xác định cho vay DNNVV là một ưu tiên chiến lược then chốt hoàn toàn phù hợp với các nỗ lực của ADB và Chính phủ trong việc cải thiện tiếp cận nguồn tài chính của DNNVV, qua đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia. Khoản vay này là minh chứng cho năng lực của ADB trong việc xúc tác nguồn vốn vay dài hạn từ các định chế thương mại để thu hút vốn đầu tư nhằm mang lại các tác động phát triển. Mười hai bên cho vay thương mại từ các quốc gia khác nhau đã tham gia cùng ADB để cung cấp khoản cho vay dài hạn này”, ông Barrow nói.

 Đại diện NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, khoản vay 300 triệu USD này rất có ý nghĩa với doanh nghiệp Việt Nam và cả BIDV. Thứ nhất, doanh nghiệp vừa và nhỏ là đối tượng mà Đảng và Chính phủ rất quan tâm. Thứ hai, khoản vay này ADB không đòi Chính phủ đứng ra bảo lãnh, giúp nợ công quốc gia không tăng tăng. Thứ ba, việc ADB cung cấp khoản vay tín chấp cho BIDV cũng khẳng định rằng BIDV có uy tín, tín nhiệm và được đánh giá cao. 

"Điểm nữa tôi muốn nhấn mạnh, đây là khoản vay trung dài hạn. Hiện nay, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào hệ thống ngân hàng nhưng bản chất nguồn vốn của ngân hàng Việt Nam chủ yếu là ngắn hạn. Do đó, khoản vay này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cân đối nguồn vốn cho BIDV", bà Hồng khẳng định. 

Các DNNVV chiếm tỷ trọng lớn trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp khoảng một nửa tổng số việc làm và 40% GDP. Mặc dù có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế, DNNVV vẫn đối mặt với vô số trở ngại kìm hãm tiềm năng phát triển kinh tế, bao gồm việc thiếu tiếp cận nguồn vốn cần thiết để mở rộng hoạt động. 

Trong những năm qua, BIDV chú trọng đẩy mạnh phát triển hoạt động đối với phân khúc khách hàng SME và đạt được những kết quả khả quan. Đến 30/06/2018, quy mô khách hàng SME của BIDV đạt hơn 250.000 khách hàng (chiếm gần 40% tổng số khách hàng DNNVV ở Việt Nam); quy mô tín dụng SME của BIDV đạt trên 240.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu về quy mô tín dụng SME trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam...

Với khoản cho vay này, ADB trở thành định chế tài chính phát triển đầu tiên cung cấp vốn vay thương mại dài hạn cho BIDV. ADB sẽ phối hợp với BIDV để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản hỗ trợ, thông qua triển khai hệ thống quản lý môi trường và xã hội. Tài chính số sẽ được thúc đẩy thông qua việc áp dụng các sản phẩm số hóa mới nhằm tiếp cận các nhóm đối tượng chưa được phục vụ về mặt tài chính ở các khu vực nông thôn, gồm cả các DNNVV do phụ nữ sở hữu.

Thùy Liên
Bình luận của bài viết...
close
Top