...

Dấu ấn trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng 2018

InfoMoneyBên cạnh sự tăng trưởng cao nguồn thu từ lãi, hoạt động dịch vụ cũng đóng góp tỷ trọng không nhỏ trong tổng lợi nhuận của các ngân hàng năm 2018, với điểm nhấn là bancassurance.

Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC), tổng lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng năm 2018 tăng khoảng 40% so với năm 2017, với nguồn thu chính vẫn đến từ hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, với đóng góp tích cực của mảng bancassurance.

.
Các ngân hàng đang lãi đậm từ mảng dịch vụ

Đại diện NFSC cho biết, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm được ký kết trước đó đã mang lại kết quả khả quan cho năm nay, đóng góp tích cực vào lợi nhuận chung của ngân hàng. Doanh thu phí bảo hiểm năm 2018 ước tăng 25,8% so với năm 2017 và bancassurance là một trong những yếu tố chính mang lại mức tăng trưởng cao này.

Tại Sacombank, kết thúc năm 2018, tổng tài sản ước đạt 407.000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017, chất lượng tài sản cải thiện với tỷ trọng tài sản có sinh lời tăng 5%. Huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước đạt 364.000 tỷ đồng, tăng 12%. Tín dụng ước đạt 258.000 tỷ đồng, tăng 14%. Nợ xấu giảm về dưới 3%.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tổng thu nhập năm 2018 ước đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2017, trong đó tăng trưởng thu lãi và dịch vụ cải thiện đáng kể, nổi bật là thu dịch vụ bancassurance. Trước đó, vào tháng 9/2017, Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam đã ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền trong 20 năm - thời hạn hợp tác dài nhất trong lĩnh vực bancassurance trên thị truờng bảo hiểm Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TPBank cho hay, trong năm 2018, mảng bancassurance mang về khoảng 20 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng, góp phần vào kết quả chung của Ngân hàng. Kết thúc năm 2018, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt mục tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đã đề ra.

Tại MB, tuy chưa có kết quả cả năm, nhưng số liệu 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy, thu nhập từ bảo hiểm tăng tới 220,6% so với cùng kỳ 2017 nhờ hoạt động của MB Ageas Life được đẩy mạnh, qua đó mang lại 860 tỷ đồng lợi nhuận, nâng lãi từ dịch vụ của MB lên 1.688 tỷ đồng (cùng kỳ con số này là 1.035 tỷ đồng). Kết quả, MB đạt 6.015 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ 2017.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm 2018 có thể đạt tới hơn 18.000 tỷ đồng, vượt dự báo của các công ty chứng khoán là khoảng 15.000 tỷ đồng, cũng như kế hoạch của chính Ngân hàng là 13.000 tỷ đồng.

Bên cạnh tăng trưởng từ hoạt động lõi, nguồn thu từ các dịch vụ như ngân hàng bán lẻ, ứng dụng công nghệ cao, hoạt động thanh toán... đặc biệt là mảng chứng khoán đầu tư, đều cho thấy sự bứt phá. Trong quý IV/2018, riêng các thương vụ thoái vốn tại Eximbank, MB, OCB... đã mang về hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp vào con số lợi nhuận kỷ lục năm nay của Vietcombank.

Theo các chuyên gia tài chính - tiền tệ, nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh nên không chỉ thu nhập lãi thuần, mà nguồn thu từ dịch vụ của các ngân hàng đã cải thiện rõ nét trong năm qua. Điều này cho thấy, lợi nhuận của các ngân hàng đang giảm dần sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng nhờ nỗ lực đẩy mạnh nguồn thu từ dịch vụ.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhìn nhận, tuy nguồn thu từ dịch vụ đang dần cải thiện, nhưng hoạt động của ngành ngân hàng Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc vào tín dụng, nhất là với các ngân hàng nhỏ. Do đó, để phân tán rủi ro, các ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển dịch vụ trên nền tảng công nghệ 4.0...

"Để chuyển đổi cơ cấu nguồn thu, ngoài tập trung vào bancassurance, các ngân hàng cần chú trọng đầu tư các giải pháp tài chính, sản phẩm phái sinh, thu hộ, chi hộ, đặc biệt là mảng thanh toán không dùng tiền mặt, bởi mảng này sẽ giúp ngân hàng có nhiều lợi thế trong việc tạo nguồn thu từ hoạt động dịch vụ", ông Hiếu nhấn mạnh. 

Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)
Bình luận của bài viết...
close
Top