...

Hội thảo "Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam"

InfoMoneyHội thảo khoa học “Hành lang pháp lý cho ngân hàng số tại Việt Nam” vừa được diễn ra thành công tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Ths. Phạm Anh Tuấn, Uỷ viên HĐQT Vietcombank tham gia thảo luận tại Hội thảo với nội dung
Ths. Phạm Anh Tuấn, Uỷ viên HĐQT Vietcombank tham gia thảo luận tại Hội thảo với nội dung "Thách thức khi cung cấp dịch vụ ngân hàng số"

Hội thảo là một trong chuỗi hoạt động khoa học mà Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tham gia tổ chức cùng Ngân hàng Nhà nướctrong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về hoạt động Khoa học và Công nghệ giữa Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank đã ký kết. Đầu mối triển khai là Viện Chiến lược Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước và Trung tâm Đào tạo Vietcombank.

Hội thảo được tổ chức nhằm nghiên cứu, thảo luận, giải quyết 3 nhóm vấn đề: Chỉ rõ những khoảng trống về mặt pháp lý cho việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số tại Việt Nam nhằm đảm bảo tính bảo mật, bảo vệ thông tin cá nhân; phòng chống gian lận trong kinh doanh...; Đề xuất cơ chế, chính sách quản lý ngân hàng số làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại triển khai Digital Banking; Các ngân hàng thương mại cũng như các công ty Fintech Việt cần có chiến lược, bước đi, giải pháp như thế nào để theo kịp sự bùng nổ của thị trường dịch vụ tài chính số để không tụt hậu, không thua trên sân nhà.

Với tư cách là đại diện đơn vị đồng hành tổ chức Hội thảo, Ths. Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Hội đồng quản trị Vietcombanh đã tham gia điều hành Hội thảo và trực tiếp có bài tham luận và thảo luận về những khoảng trống về quy định, hành lang pháp lý cho sự phát triển Ngân hàng số tại Việt Nam từ đó đề xuất lộ trình cũng như sự phối hợp cần có của các cơ quan bộ ngành trong việc hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Các tham luận được trình bày tại Hội thảo cũng như các bài viết, ý kiến trao đổi của các chuyên gia đều tập trung vào việc nhận diện, làm rõ thời cơ và thách thức, thuận lợi và khó khăn của việc phát triển ngân hàng số tại Việt Nam trong tương lai và việc thiết kế một khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho lĩnh vực này phát triển cũng như nâng cao năng lực quản lý và giám sát của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có liên quan đối với lĩnh vực ngân hàng số.

Đại diện Vietcombank, Ths. Phạm Anh Tuấn trong bài tham luận “Thách thức khi cung cấp dịch vụ ngân hàng số” đã tóm tắt 4 thách thức chính mà ngân hàng gặp phải khi cung cấp dịch vụ ngân hàng số, thứ nhất là xác thực người dùng, ứng dụng chữ ký số; thứ hai là an toàn bảo mật dữ liệu, tội phạm mạng; thứ ba là sự ổn định của hệ thống và thứ tư là sự thay đổi về công nghệ.

Kết thúc Hội thảo, những nghiên cứu, ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý thuộc nhiều lĩnh vực sẽ là cơ sở khoa học hữu ích cho các cơ quan quản lý trong việc định hướng và hình thành các giải pháp về cơ chế, chính sách để phát triển ngân hàng số tại Việt Nam.

Như Loan
Bình luận của bài viết...
close
Top