...

IFC rót 100 triệu USD giúp TPBank thúc đẩy dịch vụ tài chính số

InfoMoneyTổ chức tài chính quốc tế (IFC) vừa cho biết sẽ cung cấp một khoản vay hợp vốn trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank).
Lễ ký kết diễn ra giữa đại diện IFC và TPBank
Lễ ký kết diễn ra giữa đại diện IFC và TPBank

Gói tài trợ do IFC thu xếp này sẽ giúp TPBank mở rộng hơn nữa các hoạt động cấp vốn dài hạn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) và các khách hàng cá nhân thông qua các dịch vụ tài chính số.

Theo IFC, các MSME là nhóm doanh nghiệp đang sử dụng khoảng 77% lực lượng lao động của Việt Nam và đóng góp khoảng 41%tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Song, tới 70% các MSME có các nhu cầu tài chính chưa được đáp ứng, đồng nghĩa với một khoản thiếu hụt tài chính trị giá 23,6 triệu USD, tương đương 12% GDP.

Trong bối cảnh đó, cam kết tài trợ dài hạn của IFC sẽ giúp TPBank tăng gấp đôi danh mục cho vay MSME trong 5 năm tới, cung cấp hơn 1.800 triệu USD cho khoảng 46.000 khoản vay vào năm 2022. Đáng chú ý, 65% các giao dịch này sẽ được thực hiện qua phương thức số.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, khoản vay hợp vốn rất cần thiết này của IFC và các định chế cho vay quốc tế để giúp TPBank triển khai chiến lược số hóa dài hạn nhằm nắm bắt cơ hội tăng trưởng cho các dịch vụ tài chính số và nâng cao khả năng tiếp cận các phân khúc khách hàng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính.

Gói tài trợ 5 năm gồm 60 triệu USD từ IFC, 22,5 triệu USD từ Chương trình Danh mục Đầu tư Đồng Cấp vốn được Quản lý (Managed Co-Lending Portfolio Program - MCPP) tập hợp các tổ chức đầu tư quốc tế do IFC quản lý và 17,5triệu USD từ Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, chi nhánh Hồng Kông.

IFC cho biết, gói tài trợ có thể sẽ cải thiện tính cạnh tranh của khu vực ngân hàng Việt Nam thông qua việc thúc đẩy một nền kinh tế phi tiền mặt với các sản phẩm và dịch vụ mang tính đổi mới và cạnh tranh. Khoản tài trợ cũng được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra khoảng 35.000 đến 56.000 công việc trong vòng 5 năm tới.

Quan hệ đối tác IFC - TPBank bắt đầu từ đầu năm 2016 với một hạn mức tài trợ thương mại 10 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC. Hạn mức tài trợ thương mại đã được mở rộng qua các năm, đạt 60 triệu USD vào tháng 7/2018 sẽ cho phép TPBank hỗ trợ nhiều doanh nghiệp địa phương hơn nhằm gia tăng thương mại, tạo ra nguồn ngoại tệ và việc làm cho nền kinh tế.

IFC hiện nắm giữ 4,387% cổ phần của TPBank sau khi khoản đầu tư cổ phần chuyển đổi hồi năm 2016 được chuyển đổi sang cổ phiếu. Bên cạnh đầu tư vốn, IFC còn giúp TPBank tăng cường công tác quản trị ngân hàng và kết nối TPBank với mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đổi mới trong khu vực.

IFC là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi, đang hỗ trợ hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới.

Trong năm tài chính 2017, IFC đã tài trợ vốn dài hạn với mức kỷ lục là 19,3 tỷ USD cho các nước đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để góp phần xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Chí Tín
Bình luận của bài viết...
close
Top