...

IMF và WB đồng lòng cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ

InfoMoneyCác nhà lãnh đạo tài chính của IMF và WB đã cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.
Hội nghị Mùa xuân của IMF – WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Ảnh: AFP
Hội nghị Mùa xuân của IMF – WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố bế mạc Hội nghị Mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), các nhà lãnh đạo tài chính đã cảnh báo về những nguy cơ do tình hình địa chính trị tác động đến kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ nhằm duy trì đà tăng trưởng chung.

Hội nghị năm nay bị chi phối bởi cuộc tranh luận về xu hướng phản đối toàn cầu hóa diễn ra ở Mỹ với việc tỷ phú Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống nước này.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã đe dọa áp đặt mức thuế tới 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Trung Quốc và các quốc gia ông cho rằng đang cạnh tranh không lành mạnh với các công ty của Mỹ. 

Trong thông cáo chung, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico kiêm Chủ tịch ủy ban điều hành IMF (IMFC), ông Agustin Carstens nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ mang tính tương đối và không có quốc gia nào trên thế giới lại không sử dụng biện pháp hạn chế thương mại.

Ông cho rằng thay vì tập trung vào ý nghĩa của khái niệm này, IMFC đã quyết định giải quyết vấn đề thông qua một cơ chế tích cực và xây dựng hơn.

Hội nghị của IMF và WB diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện. Dự báo kinh tế mới nhất của IMF cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu ước đạt 3,5% trong năm nay. Đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 3,1% hồi năm 2016.

Mặc dù triển vọng sáng sủa hơn, song thông cáo bế mạc của IMF cũng cảnh báo về một số rủi ro, từ tốc độ tăng năng suất thấp, đến mức nợ cao và những bất ổn địa chính trị ngày càng gia tăng.

Các nhà lãnh đạo tài chính cũng thừa nhận những ảnh hưởng bất lợi của suy thoái sâu rộng đã đóng vai trò chính trong việc gia tăng áp lực lên tự do thương mại và vấn đề người nhập cư.

H.Thủy (Theo AP)
Bình luận của bài viết...
close
Top