...

InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/6 tăng nhẹ, các nhà đầu tư đang nhìn thấy lạc quan cho thị trường kim loại quý.

Giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng sjc

Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng giảm nhẹ và chốt phiên tại ngưỡng 1.299 USD/ounce.

Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,69 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,91 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,89 triệu đồng/lượng.

Xuất phát từ dấu mốc quan trọng tại thị trường thế giới với tâm điểm là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều và cuộc họp chính sách của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo sự hưng phấn và nhận định lạc quan cho phần lớn các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi sát sao tình hình căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và nếu Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, giá vàng có thể giao dịch ở mức 1.309-1.310USD/ounce.

Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường chính của SIA Wealth Management, dự đoán vàng tăng giá trong tuần này. Việc giá vàng giảm cuối tuần này theo đà của thị trường, tuy nhiên các cổ phiếu vàng và bạc đang tăng điểm, sẽ tạo đà tăng của vàng.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management đánh giá lạc quan về thị trường. Fed đã tăng lãi suất, vàng giảm sâu sau động thái này, và sau đó tăng điểm trở lại.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,91 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mức giá cao nhất ghi nhận trong tuần tại 36,92-37,02 triệu đồng/lượng, trong khi mức thấp nhất: 36,75–36,83 triệu đồng/lượng, như vậy trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 190 nghìn đồng.

Nam Hải

P.V
Tin liên quan
  • Từ khóa:
InfoMoneyBên cạnh các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) diễn ra thành công trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, có không ít cặp đôi sớm phải chia tay vì nhiều lý do khác nhau.

Nhiều thương vụ bất thành

Liên quan đến thương vụ sáp nhập PGBank vào VietinBank, trong các đại hội đồng cổ đông thường niên của cả hai ngân hàng những năm trước, kế hoạch này đã được thông qua, song kết quả không như mong đợi. Tại Đại hội đồng cổ đông hồi tháng 4/2018, VietinBank đã báo cáo cổ đông việc chấm dứt kế hoạch sáp nhập PGBank. Theo VietinBank, do quá trình đàm phán kéo dài, thị trường thay đổi nhanh, nên hai bên không đi đến được sự đồng thuận. 

Sau khi M&A bất thành với VietinBank, PGBank đã thông qua phương án nhận sáp nhập vào HDBank tại Đại hội đồng cổ đông ngày 21/4/2018, với tỷ lệ hoán đổi 1:0,621. Phương án nhận sáp nhập PGBank được HDBank giữ bí mật tới phút cuối mới thông qua tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông cùng ngày với PGBank.

Sacombank đã ký kết hợp tác toàn diện với Eximbank, nhưng kế hoạch sáp nhập 2 ngân hàng không thành công
Sacombank đã ký kết hợp tác toàn diện với Eximbank, nhưng kế hoạch sáp nhập 2 ngân hàng không thành công

Trước đó, thương vụ Saigonbank - Vietcombank được đồn đoán vào năm 2015 và tưởng chừng nhanh chóng hoàn tất khi đã được chấp thuận về chủ trương. Thế nhưng, cặp đôi đã sớm chia tay, khi cổ đông lớn của Saigonbank là UBND TP.HCM không đồng ý sáp nhập, cho dù lãnh đạo Saigonbank hiện nay đều đến từ Vietcombank. 

Sau thương vụ bất thành nói trên, Saigonbank cho biết, sẽ tự tái cấu trúc, nhưng đến nay vẫn chưa thể tăng vốn điều lệ lên trên mức hơn 3.000 tỷ đồng hiện tại. Theo nhận định của giới phân tích, nếu không tiến hành M&A, thì Saigonbank khó có thể đứng vững. 

Thời điểm này, mùa đại hội đồng cổ đông ngân hàng đã đi qua, song Saigonbank chưa thể tiến hành Đại hội đồng cổ đông. Dự kiến, sự kiện sẽ diễn ra trong tháng 6, nhưng các thông tin liên quan vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó, xuất hiện thông tin rằng, ngân hàng này đang tính đến chuyện M&A vào một ngân hàng lớn khác.

Trước khi DongA Bank bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (tháng 8/2015), có thông tin DongA Bank và ABBank sẽ sớm thực hiện M&A. Tuy nhiên, khi kế hoạch trên chưa kịp được thực hiện, thì DongA Bank đã rơi vào diện kiểm soát đặc biệt. Và không chỉ ABBank rút lui, mà thông tin Tập đoàn Kinh Đô rót thêm 1.000 tỷ đồng vào DongA Bank cũng nhanh chóng biến mất. 

Khó về chung nhà

Eximbank và Sacombank đã có một ký kết hợp tác toàn diện vào đầu năm 2013. Chia sẻ về kế hoạch sáp nhập Sacombank và Eximbank, Chủ tịch HĐQT Eximbank thời điểm đó là ông Lê Hùng Dũng cho biết, ban đầu chỉ định đầu tư vào Sacombank như đã từng làm với một số ngân hàng khác với mục đích kiếm lợi nhuận, nhưng sau thấy “cần ở lại lâu hơn” vì có một số vấn đề. 

Song thương vụ M&A trên đã chóng tàn, bởi không ít người đặt câu hỏi: sáp nhập Eximbank và Sacombank để tăng sức cạnh tranh, hay chủ yếu nhằm thâu tóm quyền lực và lợi ích nhóm như đã thâu tóm Sacombank? Đầu năm nay, Eximbank đã thoái hết hơn 7% vốn tại Sacombank theo quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN và thu về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận.

Thông tin Nam A Bank và Eximbank về chung nhà đã được đồn đoán từ giữa năm 2014, nhất là khi 2 ứng viên ứng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020 cùng thôi nhiệm tại Nam A Bank để ứng cử và đại diện cho hơn 10% cổ phần có quyền biểu quyết ở Eximbank. 

Song cuối cùng, Nam A Bank đi tiếp con đường tự tái cơ cấu theo kế hoạch đã được phê duyệt và không có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng khác, gồm cả với Eximbank. Mới đây, thị trường lại dấy lên thông tin xoay quanh thương vụ M&A nói trên khi bà Lương Cẩm Tú, nguyên Tổng giám đốc Nam A Bank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bầu vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2018 - 2020. 

TS. Trần Du Lịch, chuyên gia tài chính - kinh tế cho rằng, với chủ trương đẩy mạnh tái cấu trúc ngành ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, đã có không ít ngân hàng yếu kém phải M&A như Ficombank, TinNghiaBank, DaiABank, SouthernBank, Habubank, Mekongbank và cả MHB. Tuy nhiên, quá trình tái cơ cấu ngành vẫn chưa kết thúc và làn sóng M&A sẽ tiếp tục khi một số ngân hàng nhỏ khó nâng cao năng lực tài chính.

Diễn đàn M&A Việt Nam thường niên lần thứ 10 - năm 2018
Do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM), vào ngày 8/8/2018.
Với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, Diễn đàn sẽ nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động M&A tại
Việt Nam và trao đổi những cơ hội và chiến lược M&A tại Việt Nam trong một kỷ nguyên mới.
Diễn đàn gồm các hoạt động chính: Hội thảo M&A với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, Gala Diner vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu 2017 - 2018 và Thương vụ của thập kỷ, phát hành Đặc san “Một thập kỷ M&A tại Việt Nam & cơ hội M&A 2018-2019”, Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.
Thùy Vinh
Tin liên quan
  • Từ khóa:
InfoMoneyCổ phiếu ngân hàng đã dẫn dắt thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi dòng tiền dè dặt hơn thì khả năng kéo nhóm này trở nên khó khăn. Dù kết quả kinh doanh khả quan, nhưng "nhược điểm" là vốn hóa lớn.

Kinh doanh vẫn khả quan

Với ngành ngân hàng Việt Nam, lợi nhuận vẫn chủ yếu được đóng góp từ tín dụng, với hơn 80% thậm chí có những nhà băng quy mô vừa và nhỏ nguồn thu từ tín dụng còn đóng góp đến 90% vào tổng lợi nhuận. Vì thế, với đà tăng trưởng tín dụng tích cực trong nửa đầu năm nay, nhiều nhà băng cho biết, sẽ thu về mức lợi nhuận khả quan.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết tháng 5/2018, dư nợ tín dụng tăng trưởng 6,16% so với cuối năm 2017. Tại nhiều ngân hàng thương mại, room tín dụng được cấp hồi đầu năm đã được sử dụng quá nửa, thậm chí là gần hết.

Đơn cử, tại Vietcombank lãnh đạo cấp cao nhà băng này cho hay, tăng trưởng dư nợ tín dụng 5 tháng đầu năm 2018 đạt mức 9%. Còn tại ACB, Techcombank, Sacombank… và nhiều nhà băng nhỏ, tăng trưởng dư nợ trong gần 2 quý đầu năm nay cũng đã ở mức khá cao.

Tín dụng tăng trưởng tích cực hứa hẹn mang lại lợi nhuận khả quan cho các ngân hàng
Tín dụng tăng trưởng tích cực hứa hẹn mang lại lợi nhuận khả quan cho các ngân hàng

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng được NHNN đưa ra từ đầu năm 2018 là 17% và phân bổ xuống từng thành viên theo năng lực của từng ngân hàng. Trong đó, nhóm 4 ngân hàng có vốn nhà nước cho phối được định hướng giảm dần tín dụng. Chẳng hạn, Vietcombank được phân bổ mức 15%; 3 ngân hàng còn lại là Vietinbank, BIDV và Agribank cùng ở mức 14%. Khối ngân hàng cổ phần được phân bổ mức từ 13-16%/năm cho nhóm quy mô lớn và 10-12% cho nhóm quy mô nhỏ hơn.

Thế nhưng, trước sức nóng của thị trường bất động sản và thị trường tiêu dùng, cũng như sự khởi sắc trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, đã hút mạnh dòng vốn tín dụng ngân hàng. Tín dụng tích cực đã giúp nhiều nhà băng thu lợi nhuận nghìn tỷ đồng trong quý I/2018 và hứa hẹn sẽ hoàn thành trên 50% kế hoạch lợi nhuận khi kết thúc 2 quý đầu năm nay.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, Chủ tịch HĐQT một ngân hàng cho hay, với mục tiêu lợi nhuận hơn chục nghìn tỷ đồng đưa ra cho năm 2018 - vốn là mức "khủng" trên thị trường, song khả năng ngân hàng này vẫn sẽ vượt kế hoạch khoảng 2.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 20%, chủ yếu nhờ hoạt động tín dụng tăng trưởng cao và chất lượng tín dụng được kiểm soát, từ đó hạn chế dự phòng rủi ro, thậm chí nhiều khoản dự phòng được hoàn nhập khi nợ xấu được đẩy mạnh xử lý.

Thông tin từ NHNN cho hay, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2018, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lý được 100.500 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42/2017. Đến cuối tháng 3/2018, tổng nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng chiếm 2,18% tổng dư nợ.

Theo thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC), tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế quý I/2018 của 13 ngân hàng niêm yết trên 2 sàn HOSE và HNX đạt lần lượt 56.340 tỷ đồng và 20,13 nghìn tỷ đồng, tăng lần lượt 35% 52% so với cùng kỳ năm 2017 và hoàn thành tương ứng 23% và 27% kế hoạch cả năm 2018, trong khi qúy đầu năm thường là mùa kinh doanh thấp điểm của các ngân hàng. VDSC cho rằng, nhiều ngân hàng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu kinh doanh đề ra trước thời điểm kết thúc năm tài chính 2018. Hiện nhiều nhà băng đang rục rịch lên kế hoạch điều chỉnh tăng lợi nhuận năm nay.

Cơ hội rộng mở?

Thực tế, cổ phiếu ngành ngân hàng đã nóng lên từ đầu năm 2017 và là động lực chính cho đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong năm. Chính điều này đã thôi thúc nhiều ngân hàng lên sàn niêm yết như VPBank (VPB), HDBank (HDB), Techcombank (TCB), TPBank (TPB) và sắp tới là VIB, OCB, LienVietPostBank (dự kiến chuyển từ UPCoM sang niêm yết trên HOSE). Hầu hết các "tân binh" này đều được thị trường đón nhận, giá cổ phiếu tăng mạnh.

Đơn cử, cổ phiếu VPB niêm yết trên HOSE từ giữa tháng 8/2017 với giá chào sàn 39.000 đồng/CP, bắt đầu tăng mạnh từ cuối năm 2017 và đạt mức đỉnh gần 70.000 đồng/CP vào trung tuần tháng 4/2018, tức tăng khoảng 80%. Với HDB, cổ phiếu này lên sàn vào đầu năm 2018 với giá ngày giao dịch đầu tiên là 39.600 đồng/CP và nhanh chóng leo lên mức đỉnh 51.800 đồng cũng vào giữa tháng 4, tương đương tăng 31%.

Hay với "tân binh" TCB, thông tin về việc niêm yết khiến cổ phiếu này tăng phi mã trên thị trường OTC, từ mức giá khoảng 35.000 đồng/CP đạt tới 128.000 đồng/CP - là giá phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE (4/6/2018), tức tăng hơn 4 lần trong gần 2 năm. Lên sàn đúng thời điểm thị trường chứng khoán giảm mạnh, nên thị giá TCB cũng giảm theo, hiện ở quanh mức 102.000 đồng/CP, song vẫn cao hơn nhiều so với các "cựu binh" như VCB, BID, CTG...

Cũng trong nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, có thời điểm thị giá của VPB và HDB đã giảm về dưới mức giá ngày chào sàn, trước khi hồi trở lại ở mức 52.000 đồng/CP với VPB và 41.300 đồng với HDB như hiện tại.

Theo giới phân tích, bên cạnh các yếu tố vĩ mô thuận lợi, hỗ trợ cho giá cổ phiếu còn xuất phát từ chính nội tại các ngân hàng khi tỷ lệ nợ xấu giảm dần nhờ quản trị rủi ro tốt hơn, từ đó cải thiện đáng kể lợi nhuận; sự cạnh tranh khiến các ngân hàng năng động hơn, cung cấp dịch vụ đa dạng hơn... góp phần gia tăng lợi nhuận.

TS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc Khối Nghiên cứu Dragon Capital cho rằng, sức khỏe của ngành ngân hàng đã tốt hơn rất nhiều sau hơn 4 năm tái cơ cấu. Lợi nhuận đạt được đã phản ánh thực chất năng lực của các ngân hàng. Vì thế, sự phân hóa giữa các nhà băng cũng ngày càng rõ nét hơn.

Theo ông Tuấn, các ngân hàng hiện này được chia thành 3 nhóm. Thứ nhất là các ngân hàng quy mô lớn, nằm trong top đầu đã qua giai đoạn khó khăn nhất của quá trình xử lý nợ xấu, kể cả các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC). Chẳng hạn, Vietcombank đã mua lại các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC trước đây để xử lý và trích lập đầy đủ dự phòng trong năm qua. Thứ hai là những ngân hàng cổ phần quy mô tầm trung, có thể phải mất 2-3 năm nữa mới xử lý xong các khoản nợ xấu. Thứ ba là nhóm gân hàng ngân hàng quy mô nhỏ, hoạt động yếu kém, cần phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu để hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn.

Thực tế cho thấy, ngành ngân hàng đã có nhiều thay đổi và đang dần chuyển dịch sang hướng bán lẻ khi nhu cầu vay của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như mới thành lập tăng cao. Cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng ngày một tăng với kỳ vọng lạc quan về nền kinh tế. Dự báo đến năm 2020, tầng lớp thu nhập trung bình và cao của Việt Nam sẽ đạt khoảng 33-44 triệu người, đẩy mạnh nhu cầu về dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…, từ đó đóng góp tích cực vào lợi nhuận ngân hàng.

Đó là các phân tích đầy lạc quan, nhưng thực tế thị trường chứng khoán có tính chu kỳ ngắn, phụ thuộc nhiều vào dòng vốn đầu cơ, thì việc có "kéo" được nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi được hay không là khó đoán. Đặc điểm của cổ phiếu ngân hàng là thuộc nhóm vốn hóa lớn, lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng cao. Vì vậy, để tác động được vào giá, đòi hỏi một lượng tiền mua vào rất lớn.

Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5
close

Top