...

InfoMoneyNăm 2017 là năm rất thành công trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ khi tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch.
 Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc ngân hàng Nhà nước  Việt Nam
Ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Điều này đã tạo ra sự tin tưởng vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài về môi trường phát triển kinh tế của Việt Nam, cũng như sự kiên định trong điều hành chính sách của Chính phủ nhằm tạo sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước trong trung và dài hạn.

Trong rất nhiều thành công mà Chính phủ đã trình bày, báo cáo tại Hội nghị của Chính phủ với các địa phương, từ kết quả hoạt động của hệ thống ngân hàng, chúng tôi nhận thấy có một số nét rất đặc trưng và nổi bật trong điều hành của Chính phủ năm 2017.

Chính phủ đã có sự chuẩn bị về kế hoạch điều hành từ rất sớm, ngay từ đầu năm 2017, thể hiện ở việc đã có dự thảo và thảo luận rất kỹ để ban hành Nghị quyết 01 về phát triển kinh tế - xã hội. Đây là điểm mới thể hiện nỗ lực định hướng, tạo điều kiện để các tổ chức, cũng như nền kinh tế xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu đề ra.

Đặc biệt, trong năm 2017, Chính phủ tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu, cải cách môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Sự kiên định, nhất quán lập trường trong điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô đã tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế, cũng như thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp.

Với nền tảng này, hệ thống ngân hàng cũng được hưởng lợi, có điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cung ứng vốn và tín dụng, cũng như cung cấp dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, cầu thị tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các tổ chức tài chính quốc tế, chuyên gia của Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, ý kiến khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và ngân hàng một cách chủ động, linh hoạt, đồng bộ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các chính sách vĩ mô, đặc biệt trong đó có chính sách tài khóa để cùng phát huy tác dụng đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo đúng định hướng chỉ đạo của Chính phủ ngay từ đầu năm.

Một số nét tích cực trong kết quả hoạt động của các tổ chức tín dụng và công tác điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2017 như sau:

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành các công cụ chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt để kiểm soát được lạm phát cơ bản ở mức 1,4%, trong bối cảnh chúng ta đưa ra một lượng tiền cung ứng rất lớn để mua ngoại tệ. Theo đó, lạm phát cơ bản duy trì biên độ 1,4 - 1,6% trong giai đoạn 2016 - 2017 và kết thúc năm 2017, lạm phát cơ bản ở mức 1,41%.

Thứ hai, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm từ 0,5 - 1%/năm, tín dụng tăng trưởng với tốc độ hợp lý… Cụ thể, hoạt động tín dụng đảm bảo an toàn, chất lượng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh. Thị trường tiền tệ ổn định, thanh khoản của hệ thống rất tốt, tỷ giá, thị trường ngoại tệ được điều hành linh hoạt và chủ động, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế, hỗ trợ tốt cho xuất khẩu và tăng dự trữ ngoại hối nhà nước ở mức cao nhất từ trước cho đến nay. Mức dự trữ ngoại hối cao là yếu tố đặc biệt quan trọng, củng cố vị thế và uy tín của Việt Nam, tạo lòng tin của nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Thứ ba, trong năm 2017, quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2 cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo toàn hệ thống các tổ chức tín dụng tập trung nguồn lực để triển khai  quyết liệt và đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng.
Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã sớm trình Chính phủ phê duyệt và ban hành đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng thông qua Quyết định số 1058 của Chính phủ, đồng thời chủ động báo cáo Chính phủ, báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết thí điểm về các cơ chế chính sách để xử lý nợ xấu và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội để thông qua Luật sửa đổi một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Đây là những nền tảng, động lực quan trọng để giúp hệ thống ngân hàng đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu.

Thứ tư, năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng thông qua Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35, toàn bộ hệ thống ngân hàng đã tiến hành mạnh mẽ công tác cải cách hành chính và đạt được những kết quả tích cực, bước đầu tạo được môi trường thông thoáng, đơn giản hóa thủ tục nhằm nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp và người dân để phát triển sản xuất và kinh doanh.

Thứ năm, những kết quả đạt được của ngành ngân hàng đã góp phần trực tiếp kiểm soát lạm phát bình quân ở mức 3,53% và hỗ trợ tăng trưởng nền kinh tế ở mức cao 6,81% . Đồng thời, tạo dư địa lớn cho chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, cũng như cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh của đất nước.

Thứ sáu, nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đã đánh giá rất tích cực đối với kết quả của hệ thống ngân hàng Việt Nam như Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng chỉ số tiếp cận tín dụng của Việt Nam lên 3 bậc và hiện nay, Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ ổn định lên tích cực và Bloomberg đánh giá đồng tiền Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Với những kết quả nêu trên, ngành ngân hàng có thể vui mừng và phấn khởi vì những nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống trong năm 2017

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 của đất nước, cũng là năm tạo động lực hoàn thành mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Vì vậy, nhiệm vụ Chính phủ giao cho ngành ngân hàng cũng rất nặng nề là đảm bảo thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức dưới 4% và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao là 6,7%. Do đó, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 năm 2018 về phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị số 01 về tổ chức các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của ngành ngân hàng.

Lê Minh Hưng (Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)
InfoMoneyTrong phiên giao dịch ngày 14/2, giá vàng trên thị trường châu Á đi lên trong phiên thứ ba liên tiếp và chạm mức cao nhất trong vòng một tuần, do hưởng lợi nhờ đồng USD yếu.
Vàng được bán tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng được bán tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ) vào lúc 14 giờ 45 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.332,01 USD/ounce.

Trước đó, giá kim loại quý này đã có thời điểm lên đến 1.336,86 USD/ounce - mức cao nhất kể từ phiên ngày 6/2 vừa qua.

Chỉ số đồng USD trong phiên này hạ 0,1% so với giỏ các đồng tiền chủ chốt khác, xuống 89,590 (điểm). Sự suy yếu của đồng bạc xanh hỗ trợ đà đi lên của giá vàng, do kim loại quý này được định giá bằng USD.

Giá vàng đã tiến thêm hơn 2% kể từ khi rơi xuống mức thấp nhất trong một tháng (ở mức 1.306,81 USD/ounce hồi tuần trước).

Thị trường đang chờ đợi báo cáo về lạm phát tháng Một của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 14/2 (giờ địa phương) để tìm kiếm chỉ dấu về thời điểm và lộ trình Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong thời gian tới.

Lạm phát có thể thúc đẩy nhu cầu mua vào các loại tài sản an toàn và có giá trị sinh lời cao trong thời kỳ bất ổn như vàng.

Tuy nhiên, những kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này đối với nhà đầu tư.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)
InfoMoneyNăm 2017, các ngân hàng đã có một năm tạo ra lợi nhuận cao chưa từng có.

Có vẻ chững lại trong nhiều năm gần đây nhưng báo cáo lợi nhuận mới nhất của Techcombank cho thấy ngân hàng này vẫn xứng đáng với vị thế một thương hiệu lớn trên thị trường ngân hàng, ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên gấp đôi, đạt quy mô 8.036 tỷ đồng. Với mức quy mô như thế, lợi nhuận này gần tương đương với một ngân hàng mới nổi khác là VPBank. Tăng trưởng lợi nhuận hợp nhất trước và sau thuế của VPBank trong năm 2017 đạt gần 65%, tương đương 8.126 tỷ đồng và 6.438 tỷ đồng. Hai ngân hàng tư nhân này vẫn xếp sau nhóm 3 ngân hàng Vietcombank (11.018 tỷ đồng), BIDV (8.800 tỷ đồng) và Vietinbank (9.206 tỷ đồng).

Có thể nói, trên đây là top 5 ngân hàng đã tạo ra lợi nhuận thời “hoàng kim”, đồng thời ghi nhận mức kỷ lục mới trong hệ thống ngân hàng. Kết quả kinh doanh sơ bộ được các ngân hàng công bố (báo cáo tài chính quý IV chưa kiểm toán) cho thấy nhiều ngân hàng cũng đã phá kỷ lục của chính mình. Thậm chí, Agribank cũng báo lãi lớn chưa từng có (hơn 5.018 tỷ đồng). Nhiều ví dụ khác như lợi nhuận trước thuế của HDBank tăng gấp đôi (2.416 tỷ đồng), MBB tăng 44% (5.355 tỷ đồng). Ở nhóm các ngân hàng nhỏ khác, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế vẫn tiếp tục ở mức cao, như VIB tăng gấp đôi (1.405 tỷ đồng), Ngân hàng An Bình tăng hơn gấp đôi (619 tỷ đồng), KienlongBank tăng hơn 71,2% (gần 260 tỷ đồng).

Trong khi đó, ở nhóm những ngân hàng đang gặp trục trặc cũng có sự cải thiện đáng kể về con số báo cáo. Sacombank đạt 1.488 tỷ đồng (cùng kỳ là 156 tỷ đồng). Eximbank cũng vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2017 ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 560 tỷ đồng, nâng lợi nhuận cả năm 2017 đạt 1.017 tỷ đồng gấp 2,6 lần so với năm 2016.

Thực tế, không có gì ngạc nhiên khi nhiều ngân hàng báo lãi cả năm 2017 cao đột biến, sau báo cáo tài chính quý III đã có nhiều điểm nổi trội. Ở nhiều phương diện, có thể nhận thấy năm ngoái là một năm tăng trưởng tốt của hệ thống ngân hàng, với GDP tăng vượt kế hoạch đề ra (6,7%), tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, lãi suất và lạm phát ổn định, lượng đầu tư tăng vượt kỳ vọng, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi và nhất là ngân hàng nhà nước có chút nới lỏng tiền tệ.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, lợi nhuận ngân hàng tăng tốt nhờ tốc độ tăng trưởng cao về tín dụng và cả hoạt động phi tín dụng. Thống kê cho thu nhập lãi thuần từ hoạt động tín dụng tăng 33,1% so với 2016, trong khi thu từ hoạt động dịch vụ tăng 34,7% trên toàn hệ thống. Vốn đóng góp khoảng 79,1% vào tổng thu nhập thuần của các ngân hàng, khoản mục thu nhập lãi thuần còn giúp ngân hàng ghi lãi lớn vì chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra (NIM) có xu hướng tăng trở lại. Theo đó, NIM của hệ thống ngân hàng ở mức khoảng 3% vào năm 2017.

Tất nhiên, tùy vào cách đi của mỗi ngân hàng mà lợi nhuận đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn, VPBank có khoản thu nhập lãi thuần cao hơn hẳn Techcombank, lên đến hơn 20.624 tỷ đồng (tăng 36%) nhờ đóng góp đáng kể từ khối tín dụng tiêu dùng FE Credit, trong khi Techcombank đạt 8.930 tỷ đồng (tăng 9,7%) nhưng quy mô thu nhập dịch vụ của Techcombank cao hơn 2,6 lần.

Nhìn chung, các ngân hàng ngày nay đã có sự cải thiện lại hoạt động đáng kể hơn. Điều này thể hiện qua con số lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro tín dụng ước tăng 30,9% so với năm 2016. Tuy nhiên, một lý do khác cũng giúp ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh là nhờ tích cực xử lý nợ xấu trong năm ngoái.

Năm 2017, hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý khoảng 70.000 tỷ đồng nợ xấu, tăng 40% so với năm 2016. Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, các tổ chức tín dụng đã hạn chế chuyển nợ sang Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) và tích cực tự xử lý nợ xấu qua nhiều hình thức như bán nợ, phát mãi tài sản đảm bảo,… bên cạnh phương án trích lập dự phòng rủi ro. Cụ thể hơn, thu hồi nợ từ khách hàng chiếm 54% con số xử lý nợ, phát mãi tài sản chiếm 2,3% trong khi trích lập dự phòng khoảng 42,3%. Trong khi đó, các ngân hàng cũng liên tục công bố việc xử lý nợ xấu của mình, như Sacombank giải quyết 19.660 tỷ đồng hay ngân hàng Đông Á là 12.000 tỷ đồng.

Nhờ đó, số liệu nợ xấu báo cáo đã được cải thiện, khi tỉ lệ nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng này chỉ còn khoảng 9,5%, giảm mạnh so với mức 11,9% vào cuối năm 2016. Những khoản này, theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, chủ yếu nằm ở các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nợ cơ cấu lại, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản phải thu bên ngoài khó thu hồi giảm.

Trong năm nay, tăng trưởng tín dụng dự kiến khoảng 17,5% trong khi tốc độ tăng GDP dự kiến mà chính phủ dự kiến từ mức 6,5-6,7%. Nhiều định chế quốc tế đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP, chẳng hạn như ADB và ANZ lên mức 6,7%. Trong bối cảnh khác, ngân hàng nhà nước vẫn tiếp tục cam kết hỗ trợ các ngân hàng trong việc thúc đẩy dòng vốn nhằm duy trì chính sách lãi suất ổn định theo hướng “linh hoạt”. Điều này đồng nghĩa với việc các tổ chức tín dụng có cơ sở để kỳ vọng vào lợi nhuận trong năm sau, đặc biệt là khi nhiều ngân hàng đẩy mạnh mảng bán lẻ, cho vay các khoản nhỏ lẻ và làm dịch vụ, mang lại tỉ suất lợi nhuận tốt hơn.

Tuy nhiên, diễn biến quan trọng nhất trong năm nay vẫn là nợ xấu, theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu. Năm ngoái, Nghị quyết 42 và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi bổ sung sẽ là tiền đề quan trọng để các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh nợ xấu, xử lý theo hướng thị trường. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cũng kỳ vọng hoạt động xử lý nợ xấu trong năm sau sẽ diễn ra tích cực và thực chất hơn. Thêm nữa, các ngân hàng cũng sẽ phải đối mặt với nhu cầu tăng vốn đáp ứng yêu cầu của Basel II. Theo ước tính của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, số vốn đáp ứng cho 14 ngân hàng thương mại tăng vốn là khoảng 3,8 tỉ USD

Thiên Phong (NCĐT)
1 2 3 4 5
close

Top