...

Ngân hàng dồn dập đấu giá: Thị trường nợ xấu sôi động

InfoMoneyKhoảng một tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng bắt đầu rầm rộ công bố thông tin đấu giá tài sản đảm bảo. Dự kiến, chỉ trong vòng một tháng nữa, hoạt động mua bán nợ trên thị trường sẽ trở nên sôi động hơn, khi có đầy đủ các hướng dẫn cụ thể.

Ngân hàng tăng thu giữ tài sản đảm bảo

Theo kế hoạch, hôm nay (20/9), VietinBank sẽ thu giữ tài sản đảm bảo của ông Cung Minh Sơn và bà Lê Thị Bích Ngọc (Hà Nội). Đây là tài sản đảm bảo được hai cá nhân trên thế chấp để vay vốn cho Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Trịnh Luận (Hòa Bình). Hiện công ty này đã nợ quá hạn 5 năm với dư nợ gốc hơn 6,3 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt hơn 5,2 tỷ đồng.

Tương tự, gần đây, Agribank cũng liên tiếp thu giữ và tổ chức đấu giá tài sản để thu hồi nợ xấu. Theo kế hoạch, ngày mai (21/9), Agribank Cao Thắng (Quảng Ninh) sẽ thu giữ một tài sản đảm tại khu vực phường Bạch Đằng (TP. Hạ Long). Cùng ngày, Công ty Mua bán nợ Agribank (Agribank AMC) sẽ tổ chức thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Vinalines Đông Đô do công ty này vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

VAMC “nổ phát súng” đầu tiên về thu giữ khối tài sản đảm bảo khổng lồ của Saigon One Tower.
VAMC “nổ phát súng” đầu tiên về thu giữ khối tài sản đảm bảo khổng lồ của Saigon One Tower.

Ngoài ra, hàng loạt chi nhánh của Agribank như Agribank Bình Chánh, Agribank Gia Định, Agribank Hòa Bình, Agribank Hà Tây, Agribank, Agribank Đống Đa, Agribank Đông Hà Nội… cũng vừa liên tiếp phát ra thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo hoặc chọn tổ chức đấu giá tài sản. Tương tự, từ đầu tháng 9 tới nay, Vietcombank, Techcombank, NCB… cũng tăng cường thu hồi tài sản đảm bảo, bán đấu giá nợ xấu để thu hồi nợ.

Như vậy, sau khi Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) nổ phát súng đầu tiên về thu giữ khối tài sản đảm bảo khổng lồ của Saigon One Tower theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu, các ngân hàng đã ráo riết thu hồi tài sản đảm bảo. Trong vòng 1 tháng qua - từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực - các ngân hàng đã thu giữ và bán đấu giá hàng trăm tài sản đảm bảo.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng tin tưởng, việc xử lý nợ xấu thông qua thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo thời gian tới sẽ tăng mạnh. Lý do là Nghị quyết 42 đã khẳng định quyền chủ nợ của ngân hàng và VAMC, cho phép ngân hàng được thu giữ tài sản đảm bảo mà không cần phải qua tòa án và cho phép bán nợ xấu dưới giá sổ sách.

Thực tế, theo thông tin của một số ngân hàng, trước đây, nhiều doanh nghiệp chây ỳ, vin cớ đang tranh chấp nội bộ, người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt... để không bàn giao tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực và VAMC thu giữ khoản nợ đầu tiên, một số khách hàng đã tự nguyện bàn giao tài sản đảm bảo cho ngân hàng. 

Ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐTV VAMC cũng khẳng định, sau khi VAMC thu giữ tài sản đảm bảo đầu tiên, ý thức hợp tác trả nợ của khách hàng đã được cải thiện. Hiện tại, VAMC đang chuẩn bị thu giữ và đấu giá thêm một số khoản nợ lớn. Trong quý IV/2017, VAMC sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Thị trường mua bán nợ sẽ sôi động

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Nghị quyết 42 cho phép mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền mua nợ xấu qua các phiên đấu giá công khai. Với “làn sóng” thu hồi nợ và bán nợ đang gia tăng mạnh mẽ hiện nay, TS. Hiếu cho rằng, “chợ” mua bán nợ xấu sẽ trở nên sôi động trong thời gian tới. Ông Nguyễn Tiến Đông cũng nhận định, trong vòng một tháng nữa, hoạt động xử lý nợ xấu sẽ rất sôi động, kể cả hoạt động mua bán nợ xấu theo giá thị trường.

Với ‘làn sóng’ thu hồi nợ và bán nợ đang gia tăng mạnh mẽ hiện nay, TS. Hiếu cho rằng, “chợ” mua bán nợ xấu sẽ trở nên sôi động trong thời gian tới.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho hay, sở dĩ một tháng qua, các ngân hàng mới đẩy mạnh công tác thu nợ mà chưa dám mạnh dạn bán nợ là bởi nhiều hướng dẫn chưa thật cụ thể.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã được Thủ tướng giao chủ trì soạn thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19 về mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 42. Giới chuyên gia kỳ vọng, sau khi có hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước, việc mua bán nợ xấu sẽ sôi động hơn.

Mặc dù Nghị quyết 42 đã khẳng định quyền chủ nợ, cho phép VAMC và ngân hàng được thu giữ tài sản không cần qua tòa án, song lãnh đạo nhiều ngân hàng khẳng định, các ngân hàng vẫn ưu tiên biện pháp khuyến khích, động viên khách hàng trả nợ, thay vì thu giữ ép buộc, kiện ra tòa.

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank cho hay, kinh nghiệm của ngân hàng này trong xử lý nợ xấu là sát sao cùng con nợ, động viên khách hàng trả nợ, đồng hành cùng khách hàng tìm nguồn trả nợ, cắt giảm lãi…

Trong khi đó, lãnh đạo Agribank cho hay, Ngân hàng chấp nhận giảm hàng chục ngàn tỷ đồng tiền lãi để hỗ trợ khách hàng trả nợ. Cụ thể, ngay khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, Ngân hàng công bố miễn toàn bộ lãi suất phạt quá hạn, điều chỉnh lãi suất của tất cả các khoản nợ xấu về mức lãi suất cho vay đang áp dụng… để khách hàng có thêm động lực trả nợ cho ngân hàng.

Hà Tâm

Tín dụng tăng cao, khó ngăn vốn vào bất động sản

InfoMoneyViệc mục tiêu tăng trưởng tín dụng được nâng lên 21% trong năm nay sẽ tạo điều kiện tốt để các ngân hàng mở rộng thị phần cho vay, nhất là vào những tháng cuối năm. Trong bối cảnh này, các chuyên gia tài chính - kinh tế nhận định, nhiều khả năng rủi ro sẽ gia tăng khi khó ngăn dòng vốn chảy vào bất động sản và nếu không kiểm soát chặt sẽ tái diễn tình trạng nợ xấu ở mức cao.
Nếu bơm vốn ra mà hấp thụ không tốt sẽ làm méo mó dòng vốn, đồng thời khó tránh được nguy cơ nợ xấu
Nếu bơm vốn ra mà hấp thụ không tốt sẽ làm méo mó dòng vốn, đồng thời khó tránh được nguy cơ nợ xấu

Vốn sẽ chảy vào bất động sản

Theo một lãnh đạo ngành ngân hàng, tín dụng tăng trưởng 21% tương đương với việc sẽ có khoảng 600.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế. Điều đáng quan tâm là nguồn vốn này sẽ chảy vào lĩnh vực nào để đảm bảo hạn chế được rủi ro nợ xấu.

Vị lãnh đạo trên đánh giá, khó ngăn được dòng vốn tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản. Bởi thực tế hiện nay và sắp tới đây, phân khúc tín dụng được các ngân hàng tập trung nhiều nhất vẫn là bất động sản.

Theo thông điệp từ các nhà băng, ngành ngân hàng chỉ đẩy mạnh vốn cho cá nhân vay mua nhà, hạn chế rót vốn cho chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, nếu không cẩn trọng và kiểm soát tốt chất lượng tín dụng thì rủi ro đối với tín dụng mua nhà là không nhỏ.

Bởi thực tế đã cho thấy, khủng hoảng tài chính toàn cầu từng xảy ra khi bong bóng tín dụng cho vay mua nhà tại Mỹ vỡ tung, tạo tác động dây chuyền dẫn đến hậu quả là nhiều nhà băng lớn phải phá sản. Vì thế, nâng cao mục tiêu tăng trưởng tín dụng không phải là vấn đề xấu, nhưng trước hết cần xem xét đến sức hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Báo cáo Triển vọng thị trường Việt Nam tháng 9/2017 "Tín dụng nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng" vừa được Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố đánh giá, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% có thể dễ dàng đạt được với đà tăng trưởng tín dụng như hiện tại và việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cắt giảm lãi suất trong tháng 7/2017.

Tuy nhiên, HSBC đưa ra các điềm cần lưu ý, đó là tăng trưởng tín dụng nhanh có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng, đặc biệt nếu tín dụng mới được phân bổ cho các ngành công nghiệp kém hiệu quả.

Trong khi đó, tổng giám đốc một ngân hàng nước ngoài cho rằng, nếu các ngân hàng đẩy mạnh vốn cho cá nhân vay mua nhà ở phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp với khách hàng có thu nhập trung bình thì sẽ không tạo ra vấn đề đáng lo ngại, đồng thời vẫn kiểm soát được nợ xấu.

Bên cạnh đó, so với trước đây, hiện nay các ngân hàng đã kiểm soát chặt chẽ hơn rủi ro trong cho vay bất động sản. Tuy nhiên, vẫn cần cảnh giác với phân khúc căn hộ cao cấp, bởi giá cao khiến hàng hóa khó được tiêu thụ hơn và thị trường đang có dấu hiệu chững lại.

Sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Huỳnh Bửu Sơn nhận định, việc tín dụng tăng được hay không phụ thuộc vào nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế. Nếu nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng trong quý còn lại của năm, nhất là những tháng cận tết thì mục tiêu đưa ra nói trên là không khó.

Thông thường nhu cầu vốn của khách hàng luôn tăng trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm. Nhưng thực tế hiện nay, không chỉ phía doanh nghiệp ngại lãi suất, chi phí cao mà ngân hàng cũng phải thận trọng trong cho vay, nhằm hạn chế rủi ro nợ xấu tăng. Đặc biệt là với tín dụng bất động sản, bởi lượng vốn chảy vào không ít trong khi thị trường nhà đất chưa thể đánh giá là phát triển bền vững.

Trong khi đó, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng khuyến cáo, nếu đẩy tín dụng tăng lên cao như hiện nay thì trong những tháng tới sẽ rất nguy hiểm, vốn chảy vào bất động sản và rủi ro nợ xấu là khó lường.

“Trước đây, khi nền kinh tế khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm, Chính phủ đã đẩy tốc độ tăng trưởng tín dụng lên rất cao gây nên tình trạng lạm phát quá mức. Đến năm 2011 lại đưa ra chính sách siết chặt tín dụng, gây ra hậu quả là doanh nghiệp đứt hơi, kiệt quệ, di chứng vẫn còn đến tận bây giờ.

Khu vực doanh nghiệp Việt Nam bao gồm cả nhà nước và tư nhân còn đang yếu”, ông Thiên nói và cho biết thêm, trong một năm gần đây, dòng tín dụng được “lái” vào bất động sản, thị trường chứng khoán nên có thể lặp lại chu kỳ cũ và tạo ra bong bóng trên 2 thị trường này.

Chưa kể, hiện tại, khả năng hấp thụ tín dụng của doanh nghiệp Việt Nam vẫn rất yếu. Vốn đầu tư công 8 tháng đầu năm 2017 mới giải ngân được hơn 40%, cho thấy khả năng hấp thụ tín dụng, cũng như các thủ tục để hấp thụ kém hiệu quả. Nếu bơm vốn ra mà hấp thụ không tốt sẽ làm méo mó dòng vốn, đồng thời khó tránh được nguy cơ nợ xấu.

Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

SHB sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 12.000 tỷ đồng

InfoMoneyNgân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) được tăng vốn điều lệ từ 11.196 tỷ đồng lên 12.036 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông SHB thông qua.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, SHB có trách nhiệm thực hiện thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật, bao gồm việc tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần của các cổ đông theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng, quy định của pháp luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước sau khi tăng vốn.

Sau khi hoàn tất thủ tục phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận như trên, SHB có trách nhiệm nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi mức vốn điều lệ tại Giấy phép hoạt động cho Ngân hàng Nhà nước (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

Như Tầm
1 2 3 4 5
close
Top