...

Money News

 • Vé trúng độc đắc hơn 41 tỷ đồng phát hành ở Tây Nguyên

  Chỉ hơn 2 tuần sau khi Jackpot 6/55 trúng gần 100 tỷ đồng, giải này lại "nổ" với trị giá 41,3 tỷ đồng.
 • Giá vàng hôm nay 14/11: USD lên đỉnh, vàng xuyên thủng đáy

  Giá vàng hôm nay 14/11 trên thế giới tiếp tục giảm và xuống dưới ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư bán mạnh và đồng USD lên đỉnh 16 tháng trong bối cảnh châu Âu bất ổn.
 • Thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

  Lường trước khả năng lạm phát cả năm nay cao hơn năm trước và có thể vượt mục tiêu đề ra, cần tính đến biện pháp thắt chặt tiền tệ.
 • Cơ quan quản lý lo lừa đảo, ngân hàng số khó đột phá

  InfoMoneyNhiều ngân hàng thương mại đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sớm cho phép áp dụng thí điểm định danh khách hàng qua kênh điện tử (eKYC). Tuy nhiên, mối lo lừa đảo và những rủi ro an ninh mạng khiến cơ quan quản lý hết sức thận trọng với đề xuất này.

  Sốt ruột chờ cấp phép eKYC

  Chia sẻ kinh nghiệm số hóa của Ngân hàng China CITIC Bank (Hongkong), ông Michael Leung, Giám đốc thông tin và vận hành của ngân hàng này cho hay, trước đây, muốn mở một tài khoản tại China CITIC Bank, khách hàng phải đến tận nơi, mất ít nhất nửa tiếng để trình và ký đủ loại giấy tờ. Tuy nhiên, sau khi áp dụng eKYC (cho phép khách hàng mở tài khoản từ xa, cung cấp các giấy tờ cần thiết qua Internet), lượng khách hàng của CITIC Bank đã tăng lên nhanh chóng. 

  .
  Với chi phí thấp hơn và phạm vi bao phủ rộng hơn, công nghệ số đang dần khiến các ngân hàng thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống

  “Điều quan trọng nhất để phát triển ngân hàng số là phải thuyết phục được cơ quan quản lý chấp nhận eKYC”, ông Michael Leung khẳng định.

  Tại Việt Nam, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho hay, khi phát triển ngân hàng số, một lượng lớn khách hàng được họ nhắm tới là những người chưa có tài khoản ngân hàng hoặc đã có tài khoản tại ngân hàng khác. Tuy nhiên, đến nay, ngoại trừ TPBank, chưa có thêm ngân hàng nào được thí điểm eKYC, dù nhiều ngân hàng đã đề nghị NHNN.

  Ông Nguyễn Đức Huy, Phó giám đốc chuyển đổi Khối Ngân hàng số của MB nhận định: “Một ngân hàng số chỉ có thể phát triển nếu việc đăng ký sử dụng dễ dàng. eKYC là điều chúng tôi mong đợi để khách hàng có trải nghiệm tốt hơn”.

  Trước đề nghị của nhiều ngân hàng thương mại, Vụ Thanh toán (NHNN) thừa nhận, muốn phát triển ngân hàng số thì việc cho phép khách hàng mở tài khoản từ xa là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro rất lớn, đặc biệt là rủi ro lừa đảo, gian lận. Thực tế, một số quốc gia xung quanh Việt Nam sau một thời gian thí điểm eKYC đã buộc phải siết lại quy định này, yêu cầu tất cả khách hàng mở tài khoản lần đầu phải đến nhà băng để xác thực trực tiếp, thay vì xác thực từ xa như trước. 

  Tại Việt Nam, thời gian gần đây, những hành vi gian lận, lừa đảo, tấn công mạng có xu hướng gia tăng. Do đó, nếu sớm cho phép khách hàng mở tài khoản từ xa, thì các ngân hàng có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro khó kiểm soát.

  Dữ liệu chưa liên thông, nguy cơ lừa đảo rất lớn

  Áp dụng eKYC tiện lợi và có tính bảo mật cao, nên đã được nhiều nước áp dụng thành công. Tiêu biểu như tại Ấn Độ, nhờ có cơ sở dữ liệu quốc gia tốt mà nước này có thể thực hiện xác minh thông tin khách hàng điện tử một cách nhanh chóng…

  Theo các chuyên gia, Việt Nam chưa áp dụng được eKYC là do cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rất hạn chế.

  Một khi phụ thuộc vào khách hàng số, sản phẩm số, nhà băng phải đối mặt với nhiều nguy cơ về bảo mật như tấn công mạng, ăn cắp dữ liệu khách hàng… Do đó, các ngân hàng cần tính toán kỹ khi chuyển đổi số hóa.
  Ông Il Dong Kwon, Phó tổng giám đốc Công ty tư vấn Oliver Wyma

  Ông Lê Nhân Tâm, Giám đốc công nghệ của IBM Việt Nam cho rằng, dữ liệu Việt Nam hiện nay không liên thông, không sạch, không đồng nhất, nên rất khó áp dụng eKYC. 

  Một trong những ví dụ cho việc dữ liệu của Việt Nam chưa “sạch” và chưa liên thông là vẫn còn nhiều người sử dụng chứng minh thư cũ, có thể dễ dàng thay bằng ảnh người khác, nên dễ bị làm giả để lừa đảo. 

  Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho hay, NHNN đã nhận thấy nguy cơ này trong quá trình cùng TPBank thí điểm eKYC. Theo ông Dũng, để triển khai rộng rãi eKYC như một số nước, trước hết, Việt Nam cần có kho dữ liệu quốc gia như các nước này. Chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của kho dữ liệu dùng chung này, song việc xây dựng không phải là điều đơn giản. 

  Trong bối cảnh hiện tại, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó tổng giám đốc Công ty EY Việt Nam cho rằng, NHNN có thể cho phép ứng dụng eKYC theo lộ trình hoặc với một số giới hạn nhất định. Bên cạnh đó, Chính phủ nên cho phép ngân hàng thương mại truy cập hệ thống dữ liệu căn cước công dân rút ngắn thời gian định danh khách hàng, đẩy nhanh sự phát triển của ngân hàng số.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 13/11: Bán tháo ồ ạt, chìm xuống vùng nhạy cảm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 13/11 trên thế giới tụt giảm xuống sát ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư bán tháo và đồng USD tăng vọt sau khi Mỹ phát ra tín hiệu kiên định với chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

  Tới đầu giờ sáng 13/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.205 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.208 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 7,5% (97,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới hôm nay tụt giảm xuống sát ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư bán tháo và đồng USD tăng vọt sau khi Mỹ phát ra tín hiệu kiên định với chính sách tiền tệ trong thời gian tới. 

  Vàng giảm mạnh
  Giá vàng hôm nay giảm mạnh.

  Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng dữ dội. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng tiền của Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng vọt thêm 0,5% lên mức cao kỷ lục trong nhiều tháng qua: 97,45 điểm.

  Đồng bạc xanh tăng giá chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu cho biết cơ quan này tiếp tục đi theo lộ trình thắt chặt lãi suất. Fed tiếp tục đặt niềm tin vào nền kinh tế Mỹ sau khi chính phủ Mỹ công bố các số liệu vĩ mô tích cực.

  Đồng USD lên mức đỉnh 16 tháng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Ngân hàng Trung ương Mỹ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 12 tới và có thể sẽ nâng lãi suất thêm ít nhất hai lần nữa vào giữa năm 2019.

  Fed đã tăng lãi suất 3 lần trong năm nay và được kỳ vọng sẽ tăng tiếp lãi suất, bởi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng cao, lạm phát tăng và số lượng việc làm tăng vững ổn.

  Vàng giảm giá xuống mức thấp nhất 1 tháng và hiện sắp tới ngưỡng 1.200 USD/ounce.

  Thông báo chính thức mới nhất của Fed cho biết thị trường lao động Mỹ đang tiếp tục “khỏe mạnh” và hoạt động kinh tế gia tăng mạnh, từ đó Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp kỳ này và không có dấu hiệu gì cho thấy sẽ thay đổi lộ trình nâng lãi suất.

  Nhận định về giá vàng tuần này cả Wall Street và Main Street có quan điểm khá chênh lệchvề xu hướng tăng giá của vàng. Theo đó tại cuộc khảo sát của Wall Street có 20% tăng, 60% giảm, 20% trung lập. Còn tại khảo sát của Main Street với nhận định 48% tăng, 29% giảm và 23% trung lập.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 12/11 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 50 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 12/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, bức tranh của thị trường thế giới với những thông tin ảnh hưởng trong tuần qua khiến giá vàng thế giới điều chỉnh giảm. Diễn biến này tiếp tục là yếu tố khiến nhà đầu tư trong nước thu mình và chờ đợi thời điểm tham gia thị trường. Trên thị trường, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm tỷ lệ ưu thế.

  V. Minh (vietnamnet)

  Thận trọng với vốn cho cá nhân vay mua căn hộ

  InfoMoneyGần đây, không ít dự án chung cư bị nhà băng siết nợ, do chủ đầu tư đem dự án cầm cố ngân hàng, khiến khách hàng mua nhà lao đao. Điều này cũng được cảnh báo rủi ro tiềm ẩn lớn cho phía ngân hàng.
  Chung cư Trung Đông Plaza 18 tầng ở TP. HCM sắp bị thu giữ để siết nợ
  Chung cư Trung Đông Plaza 18 tầng ở TP. HCM sắp bị thu giữ để siết nợ

  Siết nợ hàng loạt dự án chung cư

  Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa gửi thông báo đến Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư và Phát triển Trung Đông (TP.HCM) yêu cầu giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ. Chung cư này gồm 120 căn hộ. Lý do là, công ty này có khoản nợ hơn 82 tỷ đồng (tạm tính đến giữa tháng 10/2018), trong đó nợ gốc hơn 33,7 tỷ đồng, lãi hơn 48,7 tỷ đồng. Khoản nợ này đã được một ngân hàng cổ phần bán lại cho VAMC. 

  Theo thông báo trên, đến ngày 1/12, nếu Công ty Trung Đông không bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ, VAMC sẽ thu giữ toàn bộ tài sản để xử lý, thu hồi nợ. 

  Theo đại diện của VAMC, quá trình thu giữ tài sản tuân thủ đúng trình tự quy định, góp phần triển khai hiệu quả Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Đồng thời, việc này cũng nhằm nâng cao ý thức trả nợ của khách hàng đối với VAMC cũng như các tổ chức tín dụng liên quan.

  Việc dự án bị “siết” nợ khiến cư dân đang sống tại đây lo lắng. Đây không phải chung cư đầu tiên bị siết nợ và thông báo thu giữ tài sản bảo đảm thu hồi nợ xấu. 

  BIDV đã rao bán Chung cư 584 - Tân Kiên ở TP.HCM để siết nợ 1.100 tỷ đồng. Trước đó, Chung cư Gia Phú (Thủ Đức, TP.HCM) cũng được BIDV rao bán đấu giá để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc 88,9 tỷ đồng, còn lại là lãi vay. 

  Sau BIDV, VietinBank cũng chào bán khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Công ty Địa ốc Gia Phú. Theo thông tin từ VietinBank, tính đến ngày 11/7/2018, dư nợ khoản vay của Công ty Gia Phú tại ngân hàng này là gần 21,6 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 6 tỷ đồng và nợ lãi gần 15,6 tỷ đồng… Việc dự án chung cư của Gia Phú bị siết nợ khiến cư dân lo lắng, bởi căn nhà họ mua đã được chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng để vay vốn.

  Mới đây, tháng 6/2018, Sở Xây dựng TP.HCM đã công bố gần 30 dự án bất động sản đủ điều kiện bán mở nhà ở hình thành trong tương lai. Nhưng điều đáng nói là, trong số đó, không ít dự án đã bị chủ đầu tư đem cầm cố, thế chấp tại ngân hàng.

  Cần công khai dự án đã cầm cố

  Thực tế, khi các khoản nợ đến hạn trả nợ mà chủ nợ mất khả năng thanh toán thì sẽ bị ngân hàng hoặc VAMC (nếu khoản nợ đó đã được ngân hàng bán cho VAMC) siết nợ để xử lý nợ xấu. Đặc biệt, kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 ra đời, chủ nợ được trao quyền nhiều hơn trong phát mãi tài sản đảm bảo, cả khi người vay không đồng tình. Tuy nhiên, khi dự án chung cư bị siết nợ, không phải chủ đầu tư nào cũng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng như trường hợp của PVcomBank. 

  Cần bắt buộc chủ đầu tư có Dự án đã thế chấp ngân hàng khi muốn bán cho người sử dụng phải thông báo rõ là Dự án đang thế chấp ngân hàng.

  PVcomBank vừa phát mãi Dự án Tokyo Tower (Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam - Vinafor và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư), do chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ ngân hàng. 

  Để xử lý, PVcomBank đã gặp gỡ người mua nhà để thống nhất cách giải quyết sự việc. Sau vai trò là đơn vị cấp tín dụng, nay khi thu giữ dự án với vai trò mới là đơn vị tài trợ dự án, PVcomBank cam kết trong quá trình xử lý tài sản để thu hồi nợ sẽ chú trọng quyền lợi hợp pháp của người mua nhà. Giải pháp được đưa ra, nếu muốn nhận lại tiền đã đầu tư mua nhà, ngân hàng sẽ thu xếp hỗ trợ người mua nhà chuyển nhượng lại hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho đối tác có nhu cầu nhận chuyển nhượng, sau đó người mua nhà sẽ thu hồi vốn tối đa bằng số tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư.

  Để tránh những hệ lụy từ việc cầm cố ngân hàng, theo TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính, cần bắt buộc chủ đầu tư có dự án đã thế chấp ngân hàng khi muốn bán cho người sử dụng phải thông báo rõ là dự án đang thế chấp ngân hàng. Đồng thời, hành vi giấu giếm thông tin mang tính chất lừa đảo, cần được xử lý nghiêm khắc. Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, quan trọng nhất là các dự án phải minh bạch thông tin và người mua nhà nên nhờ tư vấn kỹ hợp đồng. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm quyền lợi.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 12/11: Báo hiệu một tuần trầm lắng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 12/11 giảm trong bối cảnh nhiều thông tin chính trị và kinh tế đang gây bất lợi cho kim loại quý.

  Giá vàng hôm nay 12/11: Báo hiệu một tuần trầm lắng

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30 nghìn đồng ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,34 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,52 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,50 triệu đồng/lượng.

  Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 1,3% xuống 1.208,6 USD/ounce. Chốt phiên cuối tuần ở 1.207,30 USD, mức thấp nhất trong bốn tuần.

  Giá vàng giảm mạnh trong tuần này là do USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ. FED khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng bền vững và sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản trong thời gian tới.

  Từ những phân tích trên cho thấy, nhiều khả năng giá vàng tiếp tục chịu áp lực giảm trong tuần tới, áp lực giảm giá sẽ gia tăng mạnh khi giá vàng bị đẩy xuống dưới 1.200 USD/ounce.

  Charlie Ripley, nhà đầu tư chiến lược cấp cao tại Allianz Investment Management, cho hay, việc FED tăng lãi suất vào tháng 12 dường như là điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu dựa vào các điều kiện như hiện tại. Tuy nhiên, triển vọng phía trước sẽ rất khác nhất là khi FED và thị trường có quan điểm khác nhau về việc tăng lãi suất trong năm tới.

  Lãi suất tăng cao, dựa theo nhận định từ Fed, cùng với đà tăng của đồng USD đã duy trì sức ép lên giá vàng.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,53 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,51 triệu đồng/lượng.

  Trong phiên giao dịch tuần qua, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,46 - 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Đến phiên cuối tuần (10/11), giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,34 - 36,52 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính chung cả tuần, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm 120 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 110 nghìn đồng/lượng ở chiều bán.

   

  Nam Hải (vietnamnet)

  BIDV và Vietcombank rục rịch hút vốn ngoại

  InfoMoneyHai ông lớn ngành ngân hàng là BIDV và Vietcombank đang rục rịch chào bán cổ phần cho đối tác ngoại để tăng vốn điều lệ.

  Hút vốn ngoại cuối năm

  Ngân hàng BIDV vừa có tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Như vậy, sau nhiều đồn đoán, BIDV đã chính thức công bố kế hoạch chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để tăng vốn.

  .
  BIDV và Vietcombank muốn tăng vốn nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và đáp ứng chuẩn Basel II

  Theo phương án trình cổ đông, BIDV sẽ phát hành 603 triệu cổ phần, tương đương 17,65% vốn hiện tại và 15% vốn sau khi tăng vốn cho một nhà đầu tư nước ngoài là KEB Hana Bank (Hàn Quốc). Theo đó, vốn điều lệ của Ngân hàng sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng.

  Thời gian phát hành dự kiến là năm 2018 - 2019. Giá phát hành chưa được công bố, nhưng sẽ thực hiện theo quy định hiện hành liên quan. Toàn bộ vốn huy động đợt này sẽ được sử dụng để bổ sung vốn kinh doanh. Nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ ngày nhà đầu tư trở thành cổ đông của BIDV.

  Trong khi đó, Vietcombank cũng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức chấp thuận kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn.

  Cụ thể, NHNN chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ từ hơn 35.977 tỷ đồng lên hơn 39.575 tỷ đồng (tương ứng phát hành thêm 10%), theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

  Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông năm 2018, ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Quỹ đầu tư quốc gia Singapore (GIC) là một trong những nhà đầu tư tiềm năng của Vietcombank.

  Cổ đông chiến lược hiện hữu là Mizuho cũng sẽ mua cổ phiếu VCB của Vietcombank trong thời gian tới để đảm bảo cân đối tỷ lệ sở hữu 15% tại ngân hàng này.

  Với kế hoạch bán vốn trên, mức phát hành thêm 10% là tỷ lệ sở hữu khá lớn và Vietcombank cũng đã cân nhắc khả năng có nhà đầu tư nước ngoài lớn mua và tham gia HĐQT.

  Giá bán cổ phiếu của hai ngân hàng trên sẽ căn cứ theo giá thị trường, do công ty thẩm định giá tư vấn và xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất.

  Nâng hệ số an toàn vốn

  Thực tế, áp lực tăng vốn của nhóm 3 ngân hàng có vốn nhà nước chi phối (Vietcombank, BIDV, VietinBank) đang ngày một cấp bách. Điểm chung tại 3 ngân hàng này trong 2 năm qua là luôn phải thực hiện giải pháp tình thế, chấp nhận vay trái phiếu dài hạn với lãi suất cao.

  Thời gian qua, tín dụng tăng nhanh, trong khi vốn chủ sở hữu tăng chậm đã khiến hệ số CAR của nhiều ngân hàng giảm sút.

  Tuy nhiên, Chính phủ và NHNN đã bật đèn xanh cho các nhà băng này hút vốn ngoại. Theo đánh giá của giới phân tích tài chính, phương án tăng vốn khả thi nhất với các ngân hàng trên là phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài. Tại BIDV, trong cơ cấu cổ phần hiện nay, chỉ có 4,72% thuộc cổ đông ngoài nhà nước, trong khi tới 95,28% thuộc cổ đông nhà nước. Sau khi phát hành theo kế hoạch tăng vốn trên, cổ đông nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu còn 80,99%, cổ đông nước ngoài chiếm 15% và cổ đông ngoài nhà nước khác chiếm 4,01%.

  BIDV, Vietcombank, VietinBank đều muốn tăng vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và đáp ứng chuẩn Basel II. Trong đó, Vietcombank đã triển khai chương trình Basel II từ nhiều năm qua và phần lớn sáng kiến đã được ứng dụng trong hoạt động quản trị - kinh doanh.

  Theo số liệu thống kê của NHNN, hệ số an toàn vốn (CAR) của toàn hệ thống đang ở mức khoảng 12% (quy định tối thiểu là 9%). Chia theo nhóm thì hệ số CAR của khối ngân hàng TMCP quốc doanh là 9,4%, trong khi của khối ngân hàng TMCP là hơn 11,3%. Tới năm 2020, khi Basel II được triển khai rộng rãi, hệ số CAR của nhiều ngân hàng sẽ bị đánh giá giảm hơn nữa dựa theo công thức mới.

  Thời gian qua, tín dụng tăng nhanh, trong khi vốn chủ sở hữu tăng chậm đã khiến hệ số CAR của nhiều ngân hàng giảm sút. Nếu không tìm được cách cải thiện, các ngân hàng này phải hạn chế mức độ tăng trưởng tín dụng để giữ hệ số CAR trên ngưỡng tối thiểu.

  Theo đánh giá của giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, việc bán thêm vốn của các ngân hàng quốc doanh sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư ngoại. Thế nhưng, điều được giới đầu tư chứng khoán quan tâm hơn là liệu kế hoạch tăng vốn của BIDV, VCB có được thực hiện thành công vào cuối năm nay hay không.

  Vân Linh

  Thủ tướng: VietinBank cần tầm nhìn lớn hơn, khát vọng cao hơn

  InfoMoneyĐánh giá cao những mục tiêu mà VietinBank đưa ra như: trở thành 1 trong 2 ngân hàng Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn quốc tế, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á… song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong VietinBank có khát vọng cao hơn, tầm nhìn lớn hơn.
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

  Quy mô tăng hơn 1.600 lần, VietinBank là trụ cột nền kinh tế

  Sáng nay (11/11), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất lần 2 và Cờ thi đua của Chính phủ.

  Ông Lê Đức Thọ , Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định, sau 30 năm phát triển, đến nay tổng tài sản của VietinBank đã vượt  1,15 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.600 lần thời điểm mới thành lập, dư nợ đạt trên 900.00 tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần. VietinBank cũng là ngân hàng có mạng lưới lớn thứ hai trong hệ thống với kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng lợi nhuận ngân hàng giai đoạn 2013 - 2017 đạt 40.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó. Các chỉ số sinh lời luôn ở top dẫn đầu và luôn là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế cho ngân sách lớn nhất nước.

  Thời gian qua, với sứ mệnh là ngân hàng đi đầu, trụ cột của nền kinh tế, VietinBank luôn phát huy vai trò chủ lực, đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư, thương mại của nền kinh tế. VietinBank cũng là ngân hàng  đầu tiên mở rộng cho vay DN ngoài quốc doanh, tích cực cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tài trợ vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia, góp phần quan trọng thúc đẩy CNH, HĐH đất nước.

  VietinBank cũng là ngân hàng rất thành công trong cổ phần hóa, tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, thành công trong hội nhập quốc tế, đi đầu trong chuyển đổi sang ngân hàng thương mại đa năng, tiến tới chuẩn mực quốc tế…  Trong quá trình hoạt động, VietinBank cũng không ngừng đổi mới, đi đầu về công nghệ và tài trợ an sinh xã hội.  

  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.

  Với những thành tựu đó, VietinBank đã Đảng, Chính phủ và các tổ chức quốc tế vinh danh với nhiều giải thưởng cao quý. Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập này, VietinBank tiếp tục được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ hai và Cờ thi đua của Chính phủ.

  Theo mục tiêu chiến lược mà ngân hàng đề ra, đến năm 2020, VietinBank sẽ trở thành 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên tại Việ tNam niêm yết cổ phiếu trên sàn quốc tế và nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á.

  VietinBank cần có khát vọng lớn hơn, không để lỡ nhịp đổi mới

  Phát biểu tại buổi lễ sáng nay,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  khẳng định, VietinBank đã chứng kiến gần như trọn vẹn quá trình đổi mới nền kinh tế của đất nước. Không chỉ thực hiện sứ mệnh thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương, VietinBank đã trở thành một ngân hàng đa năng, hỗ trợ mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

  Đánh giá cao những thành tựu mà VietinBank đạt được và mục tiêu mà VietinBank đề ra từ nay đến năm 2020 như trở thành một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là một trong những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài… Song Thủ tướng cho rằng, năm 2020 đã không còn xa nữa, do đó, VietinBank cần phải xác định lại tầm nhìn và mục tiêu mới của mình xa hơn, hướng đến năm 2045. “Tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank cần phải lớn hơn nữa, khát vọng cao hơn nữa”, Thủ tướng đề nghị.

  Để có thể hiện thực hóa tầm nhìn mới này, ngay từ bây giờ, VietinBank phải tiếp tục nỗ lực hoàn thiện và nâng cấp mình; Tiếp tục lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị ngân hàng phù hợp với chuẩn mực quốc tế. VietinBank cần tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản và tài chính của toàn hệ thống.

  Đồng thời, ngân hàng cần tăng cường đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, xây đắp đội ngũ nhân lực chất lượng, ưu tiên cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, không quên trách nhiệm xã hội…

  Nhấn mạnh những thành tựu 30 năm qua, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo VietinBank, thách thức và khó khăn của 30 năm tới là không nhỏ, đặc biệt là trong quá trình thực hiện mục tiêu chung của đất nước.

  “Để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như thành tựu 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh là điều rất thách thức nhưng cũng là vinh dự lớn đối với các thế hệ trên mỗi nhiệm kỳ của chúng ta”, Thủ tướng nói.

  Khẳng định niềm tin với VietinBank là rất lớn, Thủ tướng cũng nhắc nhở, ngân hàng được xem là tế bào có chứa bộ gene hết sức năng động và sáng tạo.Chính vì vậy, các ngân hàng trong đó có VietinBank cần luôn mang khát vọng cháy bỏng trở thành tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam.

  Bởi nếu chậm chân,  các ngân hàng Việt Nam, trong đó có VietinBank s bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua của các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển.

  Để thực hiện tầm nhìn 2045, Thủ tướng nhắc nhở VietinBank cần tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, chủ động áp dụng Basel II, hỗ trợ hệ thống thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, nâng cấp chất lượng dịch vụ, chú trọng an toàn bảo mật… và không quên trách nhiệm xã hội của mình.

  T.L

  Giá vàng hôm nay 11/11: Giảm thấp nhất 4 tuần qua

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 11/11 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần sau quyết định của FED và diễn biến chính trị tại Mỹ.

  Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 1,3% xuống 1.208,6 USD/ounce. Chốt phiên cuối tuần ở 1.207,30 USD, mức thấp nhất trong bốn tuần.

  Giá vàng giao dịch trong biên độ 1.220 - 1.240 USD/ounce trước những bất ổn vấn đề chính trị của Mỹ. Tiếp sau đó, quyết định của FED khiến đồng bạc xanh tăng giá đã làm giá vàng tiếp tục giảm sâu.

  Giá vàng hôm nay 11/11: Giảm thấp nhất 4 tuần qua

  Trong cuộc họp đầu tiên kể từ phiên bán tháo cổ phiếu mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ hồi tháng trước và cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2-2,25%.

  Đây là tỷ lệ lãi suất cao nhất mà ngân hàng quyền lực nhất thế giới ấn định kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây đúng một thập niên.

  Trước đó, các nhà kinh tế Mỹ đều dự báo Fed sẽ không tăng lãi suất tại cuộc họp nói trên giữa bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vửa kết thúc. Theo đó đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến việc triển khai chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp trở ngại trong thời gian tới.

  Giá vàng đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh ghi nhận hồi tháng Tư do giới đầu tư “ưu ái” đồng USD hơn khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra trong bối cảnh Mỹ nâng lãi suất.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,53 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,51 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close

Top