...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 25/6: Giảm 2 tuần liên tiếp, run tay mua bán

  Giá vàng hôm nay 25/6 đã có hai tuần giảm và đã để mất hơn 3%, phần lớn mới chỉ ghi nhận được các giao dịch nhỏ lẻ.
 • Ngân hàng "0 đồng" Ocean Bank đã được bán cho đối tác nước ngoài?

  Nguồn tin riêng của PV cho biết, Ngân hàng 0 đồng Đại dương (Ocean Bank) đã được bán và đang đi đến hồi kết với một đối tác nước ngoài trong khu vực châu Á.
 • Giá vàng hôm nay 24/6: Tăng tốc lên giá, thoát đáy

  Giá vàng hôm nay 24/6 tăng giá trở lại trong khi đồng bạc xanh đang giao dịch trầm lắng.

  Đối tác Nhật chưa vội mở ngân hàng 100% vốn

  InfoMoneyĐánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhưng đại diện các ngân hàng Nhật Bản cho biết vẫn chưa có kế hoạch thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Tích cực hợp tác với ngân hàng Việt

  Các ngân hàng Nhật Bản đã sớm mở chi nhánh tại Việt Nam từ những năm 1990, nhằm hỗ trợ làn sóng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp nước này. Trong vòng 10 năm qua, các ngân hàng Nhật còn tích cực rót vốn đầu tư vào nhiều ngân hàng Việt, trở thành đối tác chiến lược của các ngân hàng trong nước.

  Cụ thể, Sumitomo Mitsui Banking Corporation chi 225 triệu USD để mua 15% cổ phần Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) năm 2008, còn Mizuho Financial Group chi 567,3 triệu USD để nắm giữ 15% cổ phần Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) năm 2011. Một năm sau, Mitsubishi UFJ cũng trở thành nhà đầu tư chiến lược của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) sau khi dành 743 triệu USD để nắm 19,73% cổ phần.  

  .
  .

  Sumitomo Mitsui Trust Bank cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thành lập Công ty Cho thuê tài chính BIDV - SuMi Trust với vốn điều lệ 896 tỷ đồng. Đây là công ty cho thuê tài chính liên doanh đầu tiên giữa một ngân hàng Việt và đối tác nước ngoài.

  “Thị trường tài chính Việt Nam rất hấp dẫn trong trung và dài hạn đối với các ngân hàng Nhật Bản, nhờ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ hai nước. Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược mở rộng hoạt động tại khu vực châu Á của chúng tôi”, ông Masanobu Nakanishi, Giám đốc Chi nhánh Việt Nam của Sumitomo Mitsui Banking Corporation cho biết.

  Trong 5 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản đứng thứ hai trong các quốc gia có dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 1,94 tỷ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Nakanishi, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, mở ra cơ hội cho các định chế tài chính từ Nhật Bản. 

  Chưa định mở ngân hàng con

  Dù lạc quan với triển vọng phát triển của thị trường Việt Nam và có hợp tác chặt chẽ với nhiều ngân hàng Việt, song đại diện các ngân hàng Nhật cho biết, chưa có kế hoạch cụ thể về việc nâng cấp chi nhánh Việt Nam lên ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

  Điều này ngược lại với Hàn Quốc (đã có 2 ngân hàng con là Woori và Shinhan Việt Nam), Malaysia (CIMB, Hong Leong và Public Bank Berhad) hay Singapore (United Overseas Bank). Các “ông lớn” tài chính toàn cầu như HSBC, Standard Chartered và ANZ cũng đã thành lập ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam từ lâu.

  Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, mở ra cơ hội cho các định chế tài chính từ Nhật Bản.

  Ông Taku Ishikawa, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng Mizuho thừa nhận, việc mở ngân hàng con sẽ giúp các định chế tài chính nước ngoài mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong dài hạn. Tuy nhiên, Mizuho có lý do riêng để chưa đi theo xu hướng này.

  “Hiện nay, Mizuho tại Việt Nam chủ yếu phục vụ khách hàng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, nên hình thức chi nhánh là phù hợp. Dưới pháp nhân chi nhánh, chúng tôi vẫn có thể đưa ra nhiều giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng, nên Mizuho chưa có ý định nâng cấp lên thành ngân hàng 100% vốn ngoại”, ông Ishikawa nói.

  Tương tự, ông Masanobu Nakanishi cho biết, Sumitomo Mitsui Banking Corporation chưa có ý định thành lập ngân hàng con tại Việt Nam, mà sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược hợp tác sâu rộng với các ngân hàng trong nước. “Thông qua các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ dễ dàng tiếp cận các khách hàng doanh nghiệp trong nước, bên cạnh lượng khách hàng truyền thống là doanh nghiệp FDI từ Nhật Bản”, ông Nakanishi tiết lộ.

  Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, các ngân hàng nước ngoài thường gặp nhiều trở ngại vì thiếu sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa, thị trường và khách hàng Việt Nam. Đây có thể là lý do các ngân hàng Nhật Bản chọn phương án hợp tác với đối tác Việt Nam, thay vì thành lập ngân hàng riêng.

  Phương Trang

  Giá vàng hôm nay 23/6: Tăng giá bất thành, vàng lại chìm sâu

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 23/6 đảo chiều bất thành và đang trở lại xu hướng giảm với sự mong manh trước ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư vẫn bán ra mạnh.

  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng hôm nay: tăng bất thành.

  Tới đầu giờ sáng 23/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đang ở mức 1.252,3 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.253,7 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 8,8% (+101 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước gần 1,7 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua đảo chiều bất thành và đang trở lại xu hướng giảm với sự mong manh trước ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư vẫn bán ra mạnh, bất chấp đồng USD quay đầu giảm trước áp lực mới.

  Đầu phiên, vàng hồi phục khá mạnh do giới đầu tư thoát khỏi các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán để tìm tới kênh đầu tư an toàn là vàng. Vàng hồi phục còn do đồng USD quay đầu giảm đôi chút một phần do đồng yen tăng giá sau khi Nhật nâng hạng nền kinh tế lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016.

  Tuy nhiên, vàng sau đó đã nhanh chóng giảm do kỳ vọng của giới đầu tư vào mặt hàng kim loại quý ở vào thời điểm hiện tại vẫn còn khá thấp, nhất là sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu quyết tâm thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ với khoảng thêm 1 lần tăng lãi suất trong phần còn lại của năm và 3 lần trong năm 2018.

  Vàng giảm giá còn do những bất ổn địa chính trị đã chai lỳ, không còn tác động mạnh hoặc/và đã suy giảm.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm ngắn hạn là chủ đạo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao hôm đầu tuần: 1.257,3 USD/ounce và sau đó là: 1.268,5 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp nhất đêm qua: 1.246,4 USD/ounce và sau đó là thấp điểm của tuần: 1.241,7 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 20-40 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 22/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,33 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng vàng trong nước phiên giao dịch giữa tuần tiếp tục duy trì ở mức thấp quanh ngưỡng 36,30. Với diễn biến ở thời điểm hiện tại, thị trường vàng chưa đón nhận được những luồng gió mới từ phía nhà đầu tư. Trong phiên, tâm lý dè dặt, nhu cầu mua bán chủ yếu xuất phát từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Theo các chuyên gia đều đánh giá rằng thị trường vàng trong nước đang có bước thăng trầm khó phán đoán. Với xu hướng dập dình của giá vàng thế giới, nhà đầu tư cần kiên trì theo dõi sát để có nhậ định sáng suốt nhất.

  V. Minh (vietnamnet)

  Khẩn trương tận dụng những ưu ái mới để xử lý nợ xấu

  InfoMoneyTrong khi các ngân hàng đang khấp khởi vui mừng vì Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội thông qua, thì các doanh nghiệp cũng tràn trề hy vọng lãi suất sẽ giảm, tiếp cận vốn dễ hơn. Nghị quyết xử lý nợ xấu đang khá “ưu ái” cho ngân hàng, song mục đích không chỉ là dọn nợ cho các ngân hàng.
  Tin liên quan

  Với những điểm mới tích cực, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng giúp các tổ chức tín thở phào vì nhiều vướng mắc bấy lâu đã được tháo gỡ.

  Có thể kể tới hàng loạt cơ chế hợp với mong đợi của các ngân hàng được Nghị quyết đưa ra, như trao cho tổ chức tín dụng quyền thu giữ tài sản đảm bảo; áp dụng thủ tục rút gọn giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản đảm bảo; cho phép tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh, mua bán nợ được mua nợ xấu; cho phép mua bán nợ theo giá thị trường, kể cả thấp hơn giá trị ghi sổ; cho phép phân bổ lãi dự thu trong vòng 10 năm…

  .
  .

  Đặc biệt, Nghị quyết quy định: cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho bên mua, mà không yêu cầu văn bản xác nhận bên bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến chuyển nhượng TSĐB. Quy định này đã gỡ được vướng mắc lớn nhất lâu nay trong xử lý TSĐB của tổ chức tín dụng.

  Đương nhiên, hưởng lợi lớn nhất từ nghị quyết này là các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có nợ xấu lớn, có lãi dự thu cao hoặc có tài sản đảm bảo với giá trị lớn.

  Hiện còn hơn 600.000 tỷ đồng đang nằm trong các khoản nợ xấu. Vì vậy, nếu Nghị quyết được triển khai rốt ráo, nguồn vốn khổng lồ này có cơ hội được giải phóng, giúp ngân hàng giảm giá vốn, giảm gánh nặng trích lập dự phòng, tăng tín dụng, tăng lợi nhuận, củng cố sức khỏe tài chính

  Với doanh nghiệp, Nghị quyết có thể giúp giảm lãi suất cho vay và giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Theo tính toán của một số chuyên gia, lãi suất có thể giảm ít nhất 1% nếu nợ xấu được xử lý.

  Trên bình diện khác, Nghị quyết cũng giúp người đi vay có ý thức hơn trong việc vay vốn ngân hàng, bởi pháp luật đã bắt đầu “chặt tay” hơn với các con nợ chây ỳ.

  Nói vậy nhưng không có nghĩa rằng, sẽ có thêm hàng trăm ngàn tỷ đồng ngay lập tức quay trở lại nền kinh tế khi Nghị quyết đi vào cuộc sống, bởi rất nhiều tài sản nợ xấu đã thất thoát hoặc chỉ còn bán với giá phế liệu. Tuy nhiên, chắc chắn tới đây, các tài sản nợ xấu sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Thậm chí, không loại trừ làn sóng thanh lý tài sản thế chấp của ngân hàng sẽ xuất hiện, giúp thị trường bất động sản và thị trường nợ sôi động.

  Cho đến nay, cùng với hàng trăm ngàn tỷ đồng nằm chết trong nền kinh tế là hàng ngàn công trình, dự án bất động sản đắp chiếu. Riêng TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án ngừng triển khai. Nghị quyết xử lý nợ xấu được kỳ vọng sẽ giúp khai thông và làm sống lại những dự án này, từ đó giảm sự lãng phí trong đầu tư.

  Đương nhiên, Nghị quyết về xử lý nợ xấu cũng không phải là cây đũa thần, bởi dù cơ chế đã được gỡ, song việc người mua có mặn mà với nợ xấu hay không mới là vấn đề mấu chốt. Chưa kể, trong giai đoạn đầu thực hiện, chắc chắn, việc khiếu kiện của “con nợ” sẽ tăng lên.

  Thời hạn xử lý nợ xấu mà Nghị quyết đưa ra chỉ vỏn vẹn 5 năm (tính từ ngày 15/8/2017). Vì vậy, các ngân hàng phải khẩn trương tận dụng những ưu ái mới để xử lý, đưa nợ xấu về dưới 3%, đồng thời phải tích cực tái cơ cấu, nâng cao chất lượng tín dụng để tăng sức đề kháng cho chính mình.

  Còn với Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh việc giám sát, thúc đẩy tổ chức tín dụng xử lý nhanh nợ xấu, cũng phải hướng ngành ngân hàng giảm lãi suất để chia sẻ với doanh nghiệp, tích cực xử lý các cá nhân sai phạm, tăng niềm tin cho toàn xã hội.

  Hà Tâm
  • Từ khóa:

  PVcomBank bắt tay Napas triển khai thanh toán trực tuyến

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa hợp tác cùng Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến bằng Thẻ ghi nợ PVcomBank trên hàng trăm website bán hàng của các đơn vị chấp nhận Thẻ có kết nối với Cổng thanh toán Napas.
  Nhiều nhu cầu mua sắm có thể thực hiện thông qua dịch vụ thanh toán trực tuyến PV-eComerce
  Nhiều nhu cầu mua sắm có thể thực hiện thông qua dịch vụ thanh toán trực tuyến PV-eComerce

  PVcomBank cho biết, sau thời gian triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến PV-eComerce, ngân hàng này đã nhận được những phản hồi tích cực của khách hàng về sản phẩm thẻ/tài khoản thanh toán với những tiện ích ngày một gia tăng.

  Đây cũng là cơ sở để PVcomBank phát triển nhiều hơn nữa danh mục các đối tác cung cấp, điểm mua sắm chấp nhận thanh toán nhằm tạo sự tiện nghi và thuận lợi nhất cho khách hàng, trong đó có Napas.

  Theo đó, khách hàng là chủ Thẻ ghi nợ nội địa và Thẻ tín dụng Mastercard của PVcomBank có thể thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến tại gần 400 website uy tín. Các dịch vụ bao gồm đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đăng ký học trực tuyến, thanh toán cước viễn thông, nạp tiền điện thoại, cước truyền hình, đặt mua và thanh toán bảo hiểm trực tuyến… mọi lúc, mọi nơi.

  Một số website phổ biến được kết nối có thể kể đến như Vietnam Airlines, VietJetAir, AirAsia, Mobifone, Viettel, Vinaphone, Lazada, Yes24…

  Hơn nữa, khách hàng sẽ không bị giới hạn về thời gian giao dịch hay khoảng cách địa lý, vừa tiết kiệm thời gian, vừa an toàn bảo mật và đặc biệt là hoàn toàn không mất thêm bất kỳ khoản phí nào.

  PvcomBank cho biết đang từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu trên thị trường tài chính tiền tệ, cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, tạo sự khác biệt trong phong cách phục vụ. PVcomBank hướng tới mục tiêu đứng trong Top 7 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam vào năm 2020.

  Chí Tín

  Fed tăng lãi suất: Tỷ giá lặng sóng cũng chớ chủ quan

  InfoMoneyTỷ giá vẫn lặng sóng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, song theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, áp lực tỷ giá những tháng cuối năm vẫn còn.

  Một tuần sau khi Fed tăng lãi suất USD, thị trường tài chính thế giới hầu như không có biến động đáng kể nào. Ông có thấy ngạc nhiên với thực tế này?

  Diễn biến của thị trường tài chính toàn cầu không có gì đáng ngạc nhiên, bởi lần tăng lãi suất này của Fed đã nằm trong dự báo của các tổ chức quốc tế, dựa trên các chỉ số tích cực của nền kinh tế Mỹ như lạm phát, việc làm.

  Chưa kể, triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới cũng lạc quan hơn. Ví dụ, Citibank trong tháng 5 vừa qua đã dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng thêm 0,1% so với dự báo trước đó.

  .
  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế

  Chính vì đã được dự báo từ trước, nên tác động của lần tăng lãi suất này đã được phản ánh vào giá cả thị trường. Cũng tương tự như lần tăng lãi suất tháng 3/2017, mức độ ảnh hưởng hay những cú sốc từ việc tăng lãi suất của Fed đã không xảy ra.

  Chưa kể, nếu tính từ cuối năm 2016, đây là lần tăng lãi suất thứ ba của Fed, có nghĩa là, những đợt tăng lãi suất gần đây khá liên tục và đều nằm trong lộ trình được Fed đưa ra, khiến thị trường đã có sự chuẩn bị về tâm lý.

  Ngoài ra, thời gian qua, nhiều nước trên thế giới, nhất là những nền kinh tế mới nổi, đã có nhiều điều chỉnh chính sách (nhất là chính sách tài khóa và tái cơ cấu nền kinh tế), nên họ đã có “bàn chắn” tốt hơn để chống đỡ rủi ro.

  Đây là những lý do khiến thị trường tài chính, tiền tệ toàn cầu hầu như không biến động khi Fed tăng lãi suất tuần qua.

  Thị trường ngoại hối Việt Nam tương đối nhạy cảm với biến động của thị trường tiền tệ thế giới. Đơn cử, khi Fed tăng lãi suất cuối năm ngoái, tỷ giá USD trong nước bật tăng mạnh. Song với hai lần tăng lãi suất gần đây của Fed, tỷ giá USD trong nước hầu như đứng im. Tại sao vậy, thưa ông?

  Đúng vậy, lần Fed tăng lãi suất cuối năm 2016, ngay trong tuần đầu tiên, tỷ giá USD trong nước đã tăng gần 1%. Tuy nhiên, lần này, sau một tuần Fed tăng lãi suất, tỷ giá USD trong nước vẫn đứng im, xuất phát từ 4 lý do chính dưới đây.

  Thứ nhất, thị trường tài chính - tiền tệ toàn cầu không biến động mạnh, như đã phân tích ở trên.

  Thứ hai, cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam áp dụng thời gian qua đã giúp giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu mức độ biến động của tỷ giá.

  Thứ ba, với Việt Nam, về cơ bản, quan hệ cung - cầu ngoại tệ khá ổn định. Cung ngoại tệ từ 5 nguồn chính là xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giải ngân vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), du lịch, kiều hối, về cơ bản, đều tăng trưởng tích cực trong 5 tháng đầu năm. Trong đó, xuất khẩu tăng khoảng 15%, giải ngân vốn FDI tăng 6%. Cầu ngoại tệ cũng tăng lên do nhập siêu và tín dụng ngoại tệ tăng mạnh (tăng 4,64% so với mức gần như không tăng năm ngoái). Tuy vậy, xét về tổng thể, cán cân thanh toán ngoại tệ vẫn dương, quan hệ cung - cầu ngoại tệ vẫn ổn định.

  Thứ tư, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Niềm tin vào tiền đồng tiếp tục được củng cố, khiến tình trạng găm giữ ngoại tệ giảm và trong tầm kiểm soát.

  Như vậy, doanh nghiệp có thể yên tâm với tỷ giá năm nay, thưa ông?

  Không hoàn toàn như vậy. Dự báo, áp lực tỷ giá những tháng cuối năm vẫn còn.

  Nguyên nhân thứ nhất là Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa, có thể là tháng 9 hoặc tháng 12 năm nay.

  Nguyên nhân thứ hai - cũng là áp lực chính - là nhập siêu có vẻ đang trong đà tăng, có thể lên tới hơn 4 tỷ USD.

  Nguyên nhân thứ ba, tín dụng ngoại tệ vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, cùng với đà tăng tín dụng chung cả năm nay tương đối cao.

  Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, USD trên toàn cầu không những không tăng giá, mà còn mất giá tới 5%, trong khi các đồng tiền khác như yên Nhật, đô-la Singapore, ringgit Malaysia... lại tăng giá 3 - 5%. Việc USD giảm giá tương đối mạnh trong 5 tháng đầu năm có thể báo hiệu đồng tiền này sẽ ngóc đầu tăng giá trở lại thời gian tới, khi những chính sách kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ nét hơn.

  Trong phiên họp chính sách mới đây, Fed cũng đưa ra quyết định sẽ thu hẹp bảng cân đối kế toán trị giá 4.500 tỷ USD vào năm nay, sớm hơn so với dự báo của hầu hết các chuyên gia kinh tế. Việc này có tác động tới tỷ giá không, thưa ông?

  Nếu Fed hút tiền về, thì USD trên thị trường sẽ khan hiếm hơn, dẫn đến lãi suất và giá trị USD tăng lên. Điều này cũng sẽ tác động gián tiếp đến Việt Nam và cũng là một nguy cơ với tỷ giá trong nước thời gian tới.

  Thùy Liên

  Giá vàng hôm nay 22/6: Chưa dừng bán tháo, tiếp tục đổ dốc

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 22/6 chưa ngừng đổ dốc và xuống mức thấp mới do giới đầu tư tiếp tục bán tháo mặt hàng này trong bối cảnh thị trường vàng bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới.
  Giá vàng hôm nay: Tiếp tục giảm.
  Giá vàng hôm nay: Tiếp tục giảm.

  Tới đầu giờ sáng 22/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay giảm thêm khoảng 2 USD so với cùng giờ phiên liền trước xuống 1.242,5 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York giảm xuống 1.246,1 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 7,9% (+91 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước hơn 1,9 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua chưa ngừng đổ dốc và xuống mức thấp mới do giới đầu tư tiếp tục bán tháo mặt hàng này trong bối cảnh thị trường vàng bước vào một giai đoạn hoàn toàn mới.

  Nếu như trước đây, vàng tăng vọt do đồng USD suy yếu và giới đầu tư lo ngại bất ổn địa chính trị lan rộng thì giờ đây tình hình đã thay đổi 180 độ.

  Đồng USD tăng mạnh trong vài phiên gần đây sau khi Mỹ phát đi tín hiệu tiếp tục kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ với thêm một lần tăng lãi suất từ giờ tới cuối năm và 3 lần trong năm 2018.

  Trong phiên giao dịch giữa tuần, đồng bạc xanh tiếp tục treo ở mức cao một phần do đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất 2 tháng do thị trường nghi ngờ khả năng vượt bão của chính phủ Anh trong quá trình Brexit.

  Vàng giảm giá còn do những bất ổn địa chính trị đã chai lỳ, không còn tác động mạnh hoặc/và đã suy giảm.

  Tại châu Âu, nỗi lo về chủ nghĩa dân tộc và kém theo đó là sự tan vỡ của Liên minh châu Âu (EU) đã suy giảm khi mà 2 trong 3 cuộc bầu cử gần đây (trong đó có cuộc bầu cử tại Pháp) đã xóa tan nỗi lo này. Cuộc bầu cử tại Đức trong mùa Thu tới cũng được dự báo theo hướng sẽ ủng hộ khối Eurozone.

  Những bất ổn chính trị tại Washington, xung quanh chính quyền của ông Trump vẫn khó đoán nhưng được dự báo có thể sẽ không đủ để thay đổi xu hướng của thị trường vàng trong khoảng thời gian từ giờ tới cuối năm.

  Còn bất ổn địa chính trị tại bán đảo Triều Tiên giờ đây trở nên ít có tác động tới các thị trường.

  Một số dự báo cho rằng, giá vàng có thể về ngưỡng 1.100 USD/ounce.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm ngắn hạn là chủ đạo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao hôm đầu tuần: 1.257,3 USD/ounce và sau đó là: 1.268,5 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp nhất đêm qua: 1.242 USD/ounce và sau đó là: 1.240 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 10 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 21/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,31 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước có xu hướng trầm bổng đan xen do tác động từ những thông tin có tầm ảnh hưởng từ thị trường quốc tế. Có thời điểm giá vàng trong nước sụt giảm chạm ngưỡng 36,19-36,28 mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016. Trong phiên, các giao dịch thiên về xu hướng mua với số lượng giao dịch khá mỏng và dè dặt.

  Có thể thấy thời gian qua, diễn biến theo chiều hướng đi xuống khiến nhiều nhà đầu tư chưa mạnh dạn tham gia thị trường vàng. Tuy nhiên, đây có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư đang có nhu cầu sở hữu vàng, khi giá vàng đang dao động ở ngưỡng thấp.

  V. Minh (vietnamnet)

  Biểu quyết thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu: Bấm nút đưa hàng trăm ngàn tỷ đồng trở lại nền kinh tế

  InfoMoneyTheo chương trình nghị sự, hôm nay (21/6), Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Với những cơ chế chưa từng có, nếu được Quốc hội thông qua, Nghị quyết sẽ giúp hàng trăm ngàn tỷ đồng hồi sinh, quay trở lại nền kinh tế.

  Đã có những cơ chế sống còn

  Ngành ngân hàng đang “nín thở” chờ Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sáng nay. 

  TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho hay, điểm mới lớn nhất và có ý nghĩa lớn nhất với các ngân hàng mà dự thảo Nghị quyết đưa ra, đó là, cho phép các tổ chức tín dụng được phân bổ dần số lãi dự thu đã ghi nhận của các khoản nợ xấu lên tới 10 năm (Điều 16). 

  Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, ngân hàng sẽ có dũng khí để xử lý hàng trăm ngàn tỷ đồng nợ xấu. Ảnh: Đức Thanh
  Nghị quyết xử lý nợ xấu được thông qua, ngân hàng sẽ có dũng khí để xử lý hàng trăm ngàn tỷ đồng nợ xấu. Ảnh: Đức Thanh

  “Đây là cơ chế sống còn, sẽ cứu nhiều ngân hàng thoát khỏi chỗ chết”, TS. Nghĩa nhận định.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Phó tổng giám đốc một ngân hàng TMCP thừa nhận, hiện nay, nhiều ngân hàng mỗi năm chỉ lãi vỏn vẹn vài chục tỷ đồng. Thế nhưng, nếu xử lý một khoản nợ xấu, có khi ngân hàng đã lỗ ngay 50 tỷ đồng (bán tài sản đảm bảo bị lỗ). 

  “Biết rằng, nếu kéo dài tình trạng này, nợ xấu sẽ ngày càng trầm trọng thêm, nhưng nếu xử lý nợ, ngân hàng sẽ rơi vào khủng hoảng. Nếu có cơ chế giãn thời gian hoàn nhập khoản lãi dự thu đó trong vòng 10 năm, thay vì bắt buộc phải hạch toán ngay lập tức, ngân hàng sẽ có dũng khí để xử lý nợ xấu”, vị lãnh đạo này nói.

  Một điểm mới nữa của Nghị quyết cũng sẽ khiến các ngân hàng hết sức vui mừng, đó là sự công nhận bước đầu về quyền chủ nợ - vướng mắc lớn nhất của các ngân hàng trong xử lý nợ xấu thời gian qua.

  Theo Điều 7 của Nghị quyết, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của bên bảo đảm, bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu khi đáp ứng đầy đủ một số điều kiện.  

  Sau 15 ngày, kể từ ngày phải giao tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu để xử lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo đảm và quy định pháp luật về giao dịch bảo đảm mà bên bảo đảm, bên giữ tài sản không giao tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu để xử lý thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định.

  Thực tế triển khai tái cơ cấu ngân hàng vừa qua cho thấy, nếu thiếu sự đồng hành, chia sẻ và cùng tháo gỡ của các cấp, ngành thì nợ xấu ngành ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng có thể sẽ tiếp tục tăng.
  Ông Phạm Toàn Vượng, Phó tổng giám đốc Agribank

  Đặc biệt, Nghị quyết ghi rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong đảm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong quá trình thu giữ tài sản bảo đảm theo đề nghị của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu. Việc thu giữ tài sản đảm bảo vẫn được phép triển khai ngay cả khi bên bảo đảm không có mặt. Quy định này giúp các tổ chức trút được gánh nặng bấy lâu nay.

  Ông Hà Sỹ Vịnh, Phó giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Xử lý rủi ro Agribank cho rằng, nếu được thông qua, những quy định trên sẽ giúp các ngân hàng đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu hơn rất nhiều.

  Thị trường sẽ đón dòng tiền mới

  Bên cạnh 2 cơ chế quan trọng nhất như đã nói ở trên, Dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội cũng đưa ra rất nhiều cơ chế hỗ trợ việc xử lý nợ xấu như: cho phép bán nợ xấu theo giá thị trường (có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ); áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản đảm bảo tại tòa án...

  Tất cả những quy định này, dù chưa thể gỡ hết các vướng mắc, song cũng sẽ tạo đột phá nhất định giúp các ngân hàng đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu hiện nay.

  Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank kỳ vọng, Nghị quyết ra đời sẽ giúp khơi thông được một lượng lớn vốn đang nằm chết trong nền kinh tế. Luồng vốn này sẽ giúp giảm lãi suất, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn, từ đó hỗ trợ cho tăng trưởng nền kinh tế.

  Ước tính, nợ xấu thực của nền kinh tế hiện nay là 10,8%, tức hơn 600.000 tỷ đồng. Việc để nợ xấu kéo dài, không chỉ gây thiệt hại cho các ngân hàng, mà theo nhiều đại biểu quốc hội, có thể làm tổn hại đến nền an ninh tài chính quốc gia.

  Với sự đồng thuận cao của Quốc hội, khả năng Nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ được thông qua vào sáng nay và sẽ có hiệu lực ngay từ ngày 1/7 tới.

  Không chỉ đối với ngành ngân hàng, mà toàn thể thị trường, nhất là giới đầu tư đang rất lạc quan về Nghị quyết này. Không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu ngân hàng tăng vọt thời gian và liên tục lập đỉnh nhiều năm.

  Hà Tâm
1 2 3 4 5
close

Top