...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 20/3: Giảm không ngừng, tụt xuống đáy

  Giá vàng hôm nay 20/3 trên thế giới giảm không ngừng phiên thứ 4 liên tiếp và hiện ở mức đáy trong 2 tuần do áp lực bán tháo theo phân tích kỹ thuật và đồng USD đứng ở mức cao nhờ một loạt các thông tin hỗ trợ.
 • Tranh thủ hút vốn ngoại để tái cơ cấu

  Sự quan tâm đổ vốn của nhiều nhà đầu tư ngoại thời gian gần đây không chỉ là “ngòi nổ” kích hoạt thị trường M&A tài chính, ngân hàng, mà còn là cơ hội tốt để các tổ chức tín dụng đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.
 • Tìm kế giải tỏa hơn 60.000 tỷ đồng nợ xấu

  Trong năm 2017, quá trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng ghi nhận nhiều tích cực, nhất là kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 được ban hành. Tuy nhiên, với hơn 60.000 tỷ đồng nợ xấu tính đến cuối 2017, ngành ngân hàng vẫn còn nhiều việc phải làm, ít nhất là trong năm 2018.
 • Được bật đèn xanh bán vốn, ông lớn ngân hàng vui mở cờ

  InfoMoneyHiện là thời điểm tốt để các ngân hàng cổ phần nhà nước “chốt” thương vụ bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

  Nhiều ngân hàng lên kịch bản bán vốn cho cổ đông nước ngoài

  Ngân hàng TMCP Vietcombank (VCB) xác nhận, Chính phủ đã “gật đầu” cho phép ngân hàng này bán 10% cổ phần (tương ứng hơn 350 triệu cổ phiếu) cho nhà đầu tư nước ngoài. Số cổ phiếu trên sẽ được phát hành riêng lẻ hoặc được đấu giá công khai cho một lượng nhà đầu tư nước ngoài giới hạn.

  Hai nhà đầu tư đáng chú ý sẽ tham gia đấu giá là Quỹ Singapore GIC và Ngân hàng Mizuho - đối tác chiến lược hiện sở hữu 15% vốn VCB. Nhiều khả năng, Mizuho sẽ mua với số lượng đủ để duy trì tỷ lệ nắm giữ 15%, số còn lại sẽ “về tay” GIC. Dự kiến, thương vụ này sẽ được “chốt” trong nửa đầu năm nay.

  Vietcombank đã được Chính phủ “gật đầu” cho bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Đ.T
  Vietcombank đã được Chính phủ “gật đầu” cho bán 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Đ.T

  Năm 2016, GIC đã ký thỏa thuận sơ bộ mua 7,7% vốn VCB từ tháng 8/2016, với mức giá chưa đến 400 triệu USD (khoảng 29.000 đồng/cổ phiếu). Mức giá quá thấp so với thị giá lúc đó (57.500 đồng/cổ phiếu), khiến Chính phủ không đồng ý. Trong vòng một năm qua, giá cổ phiếu VCB liên tục tăng mạnh, hiện vọt lên 72.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, để nắm được 10% vốn của VCB, chắc chắn, các nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền không nhỏ.

  Việc Chính phủ cho phép Vietcombank bán 10% vốn khiến các ngân hàng TMCP có vốn nhà nước khác cũng khấp khởi mừng thầm. Hiện tỷ lệ nắm giữ vốn của Nhà nước tại VietinBank chỉ còn 64,5% (hết room cho phép), Ngân hàng cũng đã bán hết 30% vốn (mức tối đa) cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Do vậy, hiện tại, VietinBank gần như bế tắc về tăng vốn, trong khi hệ số an toàn vốn (CAR) đang ngấp nghé mức cảnh báo.

  Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho hay, Ngân hàng đã trình Chính phủ phương án tăng vốn thông qua việc bán cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài hiện hữu (IFC và Bank of Tokyo - Mitsubishi UFJ).

  Đề xuất của VietinBank chưa được Chính phủ thông qua, song nhiều khả năng, nếu có phương án hợp lý, Chính phủ cũng sẽ gật đầu. Tại buổi gặp mặt cán bộ, nhân viên Ngân hàng VietinBank tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, nhiều đối tác nước ngoài đã muốn mua thêm cổ phiếu VietinBank.

  Trong số các ngân hàng TMCP nhà nước, chỉ còn duy nhất BIDV vẫn còn nguyên “room” sở hữu 30% dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của BIDV đã trễ hẹn nhiều năm. Tuy nhiên, với sự trở lại ấn tượng, giá cổ phiếu BIDV đã tăng 50% chỉ trong vòng 2 tháng gần đây, BIDV được dự báo sớm tìm được đối tác chiến lược. Hiện tại, nhiều ngân hàng đến từ ASEAN và Đông Bắc Á đang rất quan tâm đến BIDV.

  Trong khi đó, việc tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài để bán lại 3 ngân hàng 100% vốn nhà nước khác trong diện tái cơ cấu là Ocean Bank, CB và GPBank vẫn đang tiếp tục.

  Cơ hội vàng bán vốn nhà nước

  Lợi nhuận ngân hàng đang dần quay lại thời kỳ hoàng kim, cộng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán, nên hiện là thời điểm tốt để các ngân hàng cổ phần nhà nước “chốt” thương vụ bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài với mức giá hợp lý.

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm tới thị trường tài chính Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các ngân hàng phát hành cổ phiếu, tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài. Đương nhiên, với các ngân hàng có vốn nhà nước, việc tăng vốn còn phụ thuộc vào phương án bán vốn có được phê duyệt hay không.

  Thời gian qua, nhiều ngân hàng TMCP tư nhân cũng nhanh chân bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại, tiêu biểu là HDBank, VPBank, TPBank. Ngoài ra, OCB, LienVietPostBank, NCB… cũng rầm rộ xây dựng kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

  Đáng lưu ý, thời gian gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng lựa chọn các ngân hàng lớn hoặc các ngân hàng nhỏ nhưng tài chính lành mạnh, có nền tảng công nghệ tốt để đầu tư.

  “Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh thời gian qua, song không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, nhất là các ngân hàng nhỏ”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định.

  Chưa kể, theo hàng loạt quy định mới vừa được ban hành và có hiệu lực từ năm 2018, dòng vốn mua bán cổ phần ngân hàng sẽ bị kiểm soát chặt chẽ, đòi hỏi tính minh bạch cao, hiện tượng vốn ảo không còn, nên sự cạnh tranh sẽ tăng lên.

  Trong bối cảnh đó, muốn trở nên “đắt hàng” và có thể bán vốn nhà nước cho đối tác nước ngoài với mức giá hợp lý, các ngân hàng TMCP có vốn nhà nước cần đẩy nhanh tái cơ cấu và lấy lại vị trí chủ lực của mình trên thị trường.

  Hà Tâm

  Nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu không quá 30% cổ phần tại ngân hàng Việt Nam

  InfoMoneyTrả lời câu hỏi từ nhà đầu tư tại Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu tối đa 30% cổ phần tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước chỉ nắm giữ những lĩnh vực then chốt và quan trọng. Trong lĩnh vực ngân hàng, theo giới hạn quy định, hiện tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại Việt Nam không được vượt quá 30%.

  Một số trường hợp cá biệt, tỷ lệ sở hữu vượt quá có thể được Thủ tướng Chính phủ xem xét hoặc áp cơ chế riêng để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu. Thủ tướng chia sẻ cụ thể với nhà đầu tư về trường hợp ngân hàng Vietcombank.

  Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh năm 2017 và đầu 2018, dòng vốn đầu tư nước ngoài tham gia mạnh vào mua cổ phần một số ngân hàng thương mại Việt Nam tạo nên những giá trị thặng dư lớn.

  Như Tầm (Theo VTV)

  CEO VPBank: Sắp công bố thương hiệu mới về ngân hàng số

  InfoMoneyChiều ngày 19/3, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB, sàn HOSE) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018.
  VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.800 tỷ đồng năm 2018
  VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 10.800 tỷ đồng năm 2018

  Tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc đã chia sẻ với cổ đông rằng, trong nửa đầu năm 2018, ngân hàng này sẽ công bố một thương hiệu mới về ngân hàng số.

  Đây là một hạng mục đã được VPBank đầu tư từ năm 2017. Hoạt động thử nghiệm thời gian qua đã cho một số kết quả khả quan. Hiện tại, VPBank đã có gần 600 nghìn người sử dụng dịch vụ này. VPBank cũng đã huy động được hơn 10.000 tỷ huy động thông qua dịch vụ ngân hàng số, chiếm tới 41% số tài khoản tiết kiệm mới mở. Giao dịch ngân hàng số của VPBank chiếm 41%.

  Hơn 42 nghìn khoản vay đã được thực hiện của dịch vụ ngân hàng số. Trong đó, hơn 30 nghìn tỷ tín dụng đã phát hành.

  Ngoài nội dung trên, VPBank cũng đưa ra mục tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng tài sản dự kiến đạt 359.477 tỷ đồng; huy động khách hàng và phát hành giấy tờ có giá đạt 241.675 tỷ đồng; dư nợ cấp tín dụng đạt 243.320 tỷ đồng, trong đó cho vay khách hàng đạt 229.148 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; lợi nhuận trước thuế đạt 10.800 tỷ đồng.

  Trước đó trong năm 2017, tổng thu nhập hoạt động của VPBank đạt 25.026 tỷ đồng, tăng 48% so với 2016, ghi nhận là mức thu nhập cao nhất từ trước đến nay của ngân hàng, giúp đưa tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong giai đoạn 2012-2017 đạt 51%.

  Thu nhập lãi thuần hết năm 2017 đạt 20.614 tỷ đồng, tăng 5.447 tỷ đồng tương đương tăng 36% so với năm 2016.

  Trong cơ cấu thu nhập lãi thuần, 2 yếu tố đóng góp lớn là thu lãi cho vay khách hàng có mức tăng 7.851 tỷ đồng tương đương 38%, cao hơn nhiều với mức tăng chi phí trả lãi (tăng 29%).

  Nhờ vậy, tỷ lệ biên thu nhập lãi thuần của ngân hàng tiếp tục được tối ưu, tăng từ 7,7% năm 2016 lên 8,7% năm 2017, thể hiện mức sinh lời ngày càng cao trên mỗi đồng tài sản có sinh lời.

  Thu nhập từ hoạt động dịch vụ cũng là một mảng kinh doanh mang lại thu nhập lớn của Ngân hàng, với mức tăng trưởng 71% so với năm 2016, và đạt mức 1.462 tỷ đồng.

  Thu nhập từ hoạt động kinh doanh khác: Thu nhập thuần ở cả mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư đạt 519 tỷ đồng. Các khoản thu nhập còn lại đóng góp 2.536 tỷ đồng vào tổng thu nhập, trong đó thu nhập từ các khoản nợ đã xử lý rủi ro ngoại bảng đóng góp gần 1.100 tỷ, và thu nhập từ khoản hỗ trợ ban đầu theo hợp đồng với AIA Việt Nam đóng góp gần 900 tỷ.

  Xét về đóng góp của các phân khúc: Năm 2017, gần 79% tổng thu nhập hoạt động thuần của VPBank đến từ các phân khúc chiến lược. Khối khách hàng cá nhân tăng trưởng 66%, khối khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tăng 39%, khối tín dụng tiểu thương tăng gấp 2.5 lần và mảng tín dụng tiêu dùng với thương hiệu FE Credit tăng trưởng 52%.

  Năm 2017, VPBank tiếp tục tăng cường phân bổ ngân sách cho một số mảng kinh doanh mới và dự án trọng điểm (như dự án số hóa ngân hàng, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, tự động hóa các khối hỗ trợ…), đồng thời tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị cho công tác quản trị rủi ro và thu hồi nhằm cải thiện năng suất thu hồi nợ.

  Tổng chi phí hoạt động tăng 34% so với năm 2016 và thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng của thu nhập (48%) nên tỷ lệ chi phí hoạt động trong thu nhập hoạt động thuần (CIR) năm 2017 giảm mạnh xuống 35,5%.

  Trong cấu phần chi phí, tỷ lệ chi phí cho nhân viên chiếm 57% chi phí hoạt động trong năm 2017. Đối với các chi phí vận hành, Ngân hàng kiểm soát ở mức ổn định bằng hàng loạt các dự án tối ưu hóa chi phí, đẩy mạnh số hóa và tự động hóa. Chi phí dự phòng rủi ro được trích lập tăng cao nhằm xử lý nợ xấu và dự phòng nợ xấu.

  Trong năm 2017, VPBank đã trích lập hơn 8.000 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro, tăng 51% so với năm 2016 và tương đương với 32% tổng thu nhập hoạt động thuần năm 2017.

  Mức trích lập cao hơn năm trước chủ yếu do tái cấu trúc các danh mục đầu tư, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro và trích lập cho trái phiếu VAMC nên tăng chủ yếu ở các khoản trích cho nội bảng.

  Kết thúc năm tài chính 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt 8.130 tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 65%, cao nhất từ trước đến nay, vượt kế hoạch được phê duyệt của Đại hội đồng Cổ đông 20% và đưa tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của cho giai đoạn 2012-2017 lên mức 54%.

  Nhờ vậy, hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA) tăng ấn tượng lên 2,54% tăng 0,68% so với mức 1,86% của năm 2016.

  Đồng thời, mặc dù vốn chủ sở hữu tăng mạnh trong năm nhưng VPBank vẫn duy trì được mức sinh lời của vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đạt 27,5%, lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ bình quân đạt 52%, đứng top đầu trong khối ngân hàng thương mại cổ phần về các chỉ số sinh lời.

   Nhờ tăng trưởng nguồn huy động trung dài hạn và tăng vốn chủ sở hữu nên tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cuối năm 2017 giảm xuống còn 30% (giảm mạnh so với tỷ lệ 35% của năm trước) và thấp hơn so với thị trường cũng như hạn mức theo quy định của Ngân hàng nhà nước (40%) vào năm 2019.

  Trong 2017, VPBank đã tăng vốn điều lệ lên hơn 15.700 tỷ đồng nâng hệ số CAR đến 14,6%, nếu theo các chuẩn mực của Basel II, CAR đạt 12,6% đáp ứng với khoảng cách an toàn so với mức quy định tối thiểu 8% theo thông tư 41/2016/TT-NHNN.

  Năm 2017, số lượng khách hàng hoạt động (active) của Ngân hàng có sự tăng trưởng mạnh lên hơn 4,9 triệu khách hàng, tăng trưởng 49% so với năm 2016. Đây là cơ sở quan trọng trong việc theo đuổi chiến lược bán lẻ của VPBank.

  Về hoạt động phát hành thẻ: Số lượng thẻ hoạt động (active) năm 2017 đạt gần 980 nghìn thẻ, tăng trưởng mạnh 56% so với cuối năm 2016. Cũng trong năm 2017, gần 204 nghìn thẻ tín dụng được mở mới, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2016.

  Số lượng nhân viên toàn hệ thống tính đến hết năm 2017 là 23.826 người, tăng 6.439 người so với cuối năm 2016.

  Trong kế hoạch sắp tới, VPBank đã thông qua chiến lược 5 năm 2018-2022, trong đó có mục tiêu củng cố vị trí dẫn đầu trong chiến lược bán lẻ và ngân hàng số; là dịch vụ tài chính tin cậy của mọi người dân Việt; nâng cao tỷ trọng giao dịch của khách hàng qua các kênh tự phục vụ, đón đầu các xu hướng công nghệ ngân hàng mới.

  Ngân hàng này đã đưa ra hai mục tiêu chiến lược: Là một trong 3 ngân hàng có giá trị nhất Việt Nam và trở thành ngân hàng thân thiện với người tiêu dùng nhất thông qua ứng dụng công nghệ.

  Mục tiêu trong năm 2018 là duy trì tăng trưởng chất lượng trên các phân khúc thị trường chủ đạo, hoàn thiện hạ tầng công nghệ và quản trị rủi ro đáp ứng các yêu cầu phát triển chiến lược ngân hàng số một cách mạnh mẽ nhất.

  Năm 2018, VPBank cho biết sẽ tiếp tục các nỗ lực duy trì tăng trưởng ở tất cả các khối kinh doanh để đạt các mục tiêu tăng trưởng đề ra, tập trung thúc đấy tăng trưởng cho vay, huy động, cơ sở khách hàng của các phân khúc khách hàng chiến lược.

  Ngân hàng này cho biết sẽ triển khai tăng trưởng chọn lọc đi đôi nâng cao hiệu quả với mục tiêu tăng trưởng 20%-30% ở các chỉ tiêu quy mô và tăng trưởng mạnh mẽ ở các chỉ tiêu hiệu quả ở mức 40%- 50%. 

  VPBank dự kiến sẽ thực hiện kế hoạch phát hành tăng vốn điều lệ. Việc phát hành được thực hiện theo 2 đợt, đợt một vốn điều lệ sẽ tăng từ 15.706 tỷ đồng hiện nay lên mức 20.386 tỷ đồng và đợt 2 sẽ tiếp tục tăng vốn lệ 20.723 tỷ đồng.
  Trong đợt phát hành lần 1, nguồn vốn để tăng vốn điều lệ được lấy từ quỹ bổ sung vốn điều lệ của VPBank và nguồn lợi nhuận hợp nhất.
  Hình thức tăng vốn được thực hiện thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (gọi tắt là chia cổ phiếu thưởng). Tổng mức chia khoảng 31,25%/tổng số cổ phần phổ thông tại thời điểm chốt danh sách. Mức chia cụ thể sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phần phổ thông tại thời điểm chốt danh sách cổ đông hưởng quyền.
  Trong đợt phát hành lần 2, VPBank sẽ phát hành 33,7 triệu cổ phần. Thời gian phát hành được thực hiện sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận phương án, dự kiến sẽ rơi vào quý II/2018.
  Đối tượng mua cổ phần trong đợt 2 dự kiến là thành viên Ban kiểm soát, Ban điều hành và cán bộ nhân viên. Tiêu chí lựa chọn và danh sách cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định, đảm bảo việc phân bổ không vượt quá tổng số cổ phần phát hành dự kiến như trên.
  100% số cổ phần phát hành cho cán bộ nhân viện bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Tổng giám đốc, thành viên Ban kiểm soát bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian đảm nhiệm chức vụ theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng.
  Chí Tín

  PTI hợp tác với Công ty Đầu tư Phát triển máy Việt Nam

  InfoMoneyNhằm phối hợp triển khai hợp tác toàn diện, lâu dài và bền vững, mang lại lợi ích song phương, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh, lợi ích cho khách hàng, vừa qua, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển máy Việt Nam (VIMID).

  Theo thỏa thuận, PTI và VIMID sẽ hợp tác cùng nhau xây dựng và phát triển các sản phẩm bảo hiểm, đặc biệt, hướng đến nhóm khách hàng xe tải hạng trung và hạng nặng như Sinotruk, Sơ mi – rơ mooc CIMC.

  VIMID sẽ độc quyền sử dụng và giới thiệu các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của PTI tới khách hàng. Về phía mình, PTI cung cấp những sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi tốt nhất cho các khách hàng của VIMID, đồng thời nghiên cứu áp dụng thêm các điều khoản phù hợp với các dòng xe có trọng tải lớn.

  Lãnh đạo PTI và VIMID ký kết thỏa thuận hợp tác.
  Lãnh đạo PTI và VIMID ký kết thỏa thuận hợp tác.

  Ông  Nguyễn Vũ Trụ, Tổng giám đốc VIMID cho biết: “Công ty cổ phần Đầu tư phát triển máy Việt Nam đánh giá rất cao những dịch vụ vượt trội mà PTI đang triển khai cho khách hàng. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định lựa chọn PTI là đơn vị cung cấp độc quyền sản phẩm bảo hiểm cho VIMID”.

  Về phía PTI, Tổng giám đốc Bùi Xuân Thu chia sẻ: “PTI luôn đặt mục tiêu chất lượng dịch vụ lên hàng đầu và đã đầu tư rất nhiều vào mục tiêu này trong những năm gần đây. Năm 2018, PTI sẽ nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dịch vụ tốt hơn nữa. Chắc chắn thời gian tới PTI và VIMID sẽ có nhiều chương trình hợp tác phục vụ tốt nhất cho khách hàng của hai bên”.

  Được biết, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển máy Việt Nam (VIMID) là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về sản lượng bán xe tải hạng trung và hạng nặng tại Việt Nam. Trong khi đó, PTI cũng là doanh nghiệp bảo hiểm đứng thứ 2 về nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới. Điều này hứa hẹn sẽ mở ra một chặng đường hợp tác dài hạn và bền chặt giữa PTI và VIMID, tạo ra một kênh phân phối bảo hiểm toàn diện cho khách hàng xe tải.

  Phương Liên

  Mới 2 tháng đầu năm, ngân hàng đã báo lãi gấp đôi

  InfoMoneyĐến hết tháng 2/2018, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt 275,8 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.
  Theo thông tin từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), tính đến hết tháng 2/2018, lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt 275,8 tỉ đồng, tăng 90,04% so với cùng kỳ năm 2017, dư nợ thị trường 1 đạt 76.782 tỉ đồng; tổng huy động đạt 106.198 tỉ đồng; tỷ lệ nợ xấu vẫn kiếm soát được ở mức 0,97%, nằm trong kế hoạch đặt ra.
  TPBank dự kiến sẽ lên sàn HOSE vào tháng 4/2018
  TPBank dự kiến sẽ lên sàn HOSE vào tháng 4/2018

  Đây là những kết quả đáng mừng, tạo tiền đề cho TPBank có một năm kinh doanh hiệu quả trong năm 2018. Kết quả này cũng kế tục một năm 2017 nhiều thành công khi lần đầu tiên TPBank đứng trong nhóm ngân hàng báo lãi nghìn tỉ.

  Năm 2017, TPBank đạt 1.206 tỉ đồng lợi nhuận sau khi trích lập dự phòng rủi ro, tăng trưởng 70,65% so với lợi nhuận của năm 2016. Tổng tài sản của TPBank cũng đạt trên 124 nghìn tỉ đồng, tăng gần 18%. Tăng trưởng tín dụng đạt 71.296 tỉ đồng, chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt với  tỷ lệ nợ xấu thấp, chỉ 1,08%, nằm trong nhóm ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt nhất trên thị trường.

  Năm 2018, lãnh đạo ngân hàng cho biết sẽ trình mục tiêu lợi nhuận "tham vọng" trong Đại hội đồng cổ đông tới, tiếp tục gia tăng các chỉ số kinh doanh bứt phá.

  Trước đó, năm 2016, IFC – tổ chức tài chính quốc tế thuộc World Bank chính thức trở thành cổ đông của TPBank sau khi sở hữu 4,999% cổ phần. Tháng 12/2017, Quỹ đầu tư ngoại PYN Elite Fund cũng bỏ ra gần 40 triệu USD để sở hữu 4,999% cổ phần của nhà băng này.

  Mới đây, TPBank cũng vừa công bố thông tin chốt danh sách cổ đông để tiến hành niêm yết cổ phiếu tại HOSE. Việc niêm yết được dự báo có thể sẽ tiến hành vào tháng Tư tới. Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 21/3/2018. Sau thời gian trên, VSD sẽ ngừng nhận hồ sơ chuyển quyền sở hữu chứng khoán TPB theo quy định tại Quy chế chuyển quyền sở hữu chứng khoán của công ty đại chúng đã đăng ký tại VSD nhưng chưa, không niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán. 

  T.L

  TS. Đinh Thế Hiển: Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản đang được đầu cơ quá lớn

  InfoMoneyĐược coi là “vua” và “hoàng hậu” trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đang giữ vai trò dẫn dắt thị trường. Tuy vậy, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cảnh báo các nhà đầu tư không nên cùng lúc bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu bất động sản, vì rủi ro tích lũy là rất lớn.

  Giá tăng vọt, thay nhau dẫn dắt thị trường

  Theo TS. Đinh Thế Hiển, việc chỉ số VN-Index vững vàng trên mốc 1.000 điểm với thanh khoản rất cao sau Tết đã giúp nhà đầu tư đã quen với những phiên điều chỉnh của thị trường. Nhiều nhà đầu tư mạnh tay lướt sóng những cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng cổ phiếu ngân hàngbất động sản thay nhau dẫn dắt thị trường.

  TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế
  TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế

  Với cổ phiếu ngân hàng, niềm tin của nhà đầu tư càng được củng cố khi hầu hết các kịch bản “đánh lên" đều thành công trong năm 1017. Đơn cử, trong quý 4.2017, có nhiều lời đồn cho rằng các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục được đánh lên như BID sẽ lên 40.000 đồng/CP, VCB sẽ vượt 70.000 đồng/CP… và diễn biến thị trường diễn ra đúng như vậy.  

  Bước sang năm 2018, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng đây là nhóm cổ phiếu "đáng để đầu tư". Cụ thể, giới chuyên gia cho rằng, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ có những phiên điều chỉnh giảm, nhưng đó là điều chỉnh tích lũy để tăng trở lại vai trò dẫn dắt.

  Nếu tính từ tháng 3/2018, cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng 115% so với đầu năm 2017, trong đó có những cổ phiếu tăng trên 150%.

  Nếu xét trong 2 tháng đầu năm 2018, cổ phiếu ngân hàng có mức tăng bình quân 36%, trong đó cổ phiếu  VIB, VPB, SHB đã tăng trên 50%. Đây là những mức tăng đáng mơ ước đối với các nhà đầu tư.

  a
  Trong 2 tháng đầu năm 2018, cổ phiếu ngân hàng tăng bình quân 36%

  Dù vậy, theo tính toán của TS. Đinh Thế Hiển, cổ phiếu ngân hàng vẫn không tăng mạnh bằng cổ phiếu bất động sản với mức tăng bình quân 126% nếu so cùng thời điểm. Trong đó, có những cổ phiếu tăng giá trên 200% như QCG, DIG, DXG, PDR…

  Trong 6 tuần đầu năm 2018, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng cao với mức tăng bình quân là 22%, tiếp tục cùng với dòng cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường.

  Lý giải cho đà tăng quá mạnh này; các chuyên gia cho rằng bên cạnh BĐS tăng giá thì ngành BĐS còn có động lực từ những tín hiệu lạc quan về sự thay đổi những chính sách của Chính phủ, đặc biệt là Luật sửa đổi nhà ở, kinh doanh bất động sản (BĐS), nới “room” cho người nước ngoài

  Tránh đầu tư cùng lúc cổ phiếu ngân hàng và bất động sản

  Hiện nay, đa phần các nhà đầu tư lướt sóng không quá quan tâm đến giá cổ phiếu có cao hay không mà chỉ quan tâm việc cổ phiếu đó có còn lực mua, lực đánh lên hay không để tìm cách kiếm lời từng phiên điều chỉnh bắt đáy. Thậm chí, một số nhà đầu tư còn canh mua – canh bán trong phiên.

  Tuy nhiên, với những nhà đầu tư cẩn trọng, hoặc các Quỹ đầu tư thì còn phải tính toán theo các chỉ số đầu tư giá trị, như P/E, tốc độ tăng lợi nhuận…

  Theo TS. Đinh Thế Hiển, nếu tính toán dựa trên P/E, rõ ràng các cổ phiếu ngân hàng đang có sự phân hóa lớn. Bên cạnh những cổ phiếu P/E trong mức chấp nhận được (dưới 20), thì một số cổ phiếu có chỉ số P/E rất cao, khiến nhà đầu tư trung hạn rất rủi ro.

  Cổ phiếu ngân hàng có P/E bình quân ở mức 18.5 -  vẫn là mức khá hấp dẫn nếu tốc độ tăng lợi nhuận diễn ra như kỳ vọng. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện nay cũng có chỉ số  P/E quá cao như VCB, STB, ACB, HDB.

  “Tóm lại, cổ phiếu ngành Ngân hàng và BĐS đang tăng trưởng tốt, được xem là thừa hưởng của nền kinh tế vĩ mô đang ổn định và phục hồi mạnh của thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc 2 dòng cổ phiếu này thay nhau dẫn dắt thị trường và quyết định chỉ số VN- index là điều đáng quan ngại. Nó thể hiện các dòng cổ phiếu này đang được đầu cơ quá lớn, vượt hơn dự đoán về tăng trưởng của nền kinh tế, sẽ gây tích lũy rủi ro lớn”, TS. Đinh Thế Hiển cảnh báo.

  Trong quá khứ (giai đoạn 2007 – 2008), thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh cũng xuất phát từ việc cổ phiếu “vua” và “hoàng hậu” được đầu cơ quá cao cùng với thị trường nhà đất.

  Do đó, chuyên gia Đinh Thế Hiển khuyến cáo, nhà đầu  danh mục như các Quỹ đầu tư mở cần cẩn trọng khi chọn lựa cùng lúc 2 loại cổ phiếu này trong rổ danh mục đầu tư của mình, không nên đầu tư lớn 2 loại cổ phiếu này trong danh mục.

  Thùy Liên

  Lợi nhuận ngân hàng 2018: Qua thời gian khó, đua nhau lên kế hoạch "khủng"

  InfoMoneyBằng giờ này năm ngoái, các kế hoạch trình ra đại hội đồng cổ đông của các ngân hàng vẫn gắn với các cụm từ “thận trọng”, “khó khăn chưa qua hẳn”… Nhưng giờ này là lúc đọc các kế hoạch lợi nhuận khủng cho năm 2018.
  VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 ở mức 10.800 tỷ đồng
  VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 ở mức 10.800 tỷ đồng

  Ghi nhận từ một số đại hội đồng cổ đông đã tổ chức, có câu bình luận vui nhưng… không đùa của một cổ đông lâu năm rằng: “Năm ngoái các lãnh đạo còn thanh minh sao chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận thấp, thế rồi cuối năm báo lãi quá lớn, vượt cả nghìn tỷ đồng, tức là công tác lập kế hoạch kinh doanh… có vấn đề! Và năm nay đặt kế hoạch lãi cao liệu có lại… dự báo sai?!”.

  Thực trạng ngân hàng năm vừa qua đúng là như vậy, “đầu năm thận trọng, cuối năm vui vẻ”. Các kế hoạch đặt ra cho năm 2018 đều được khẳng định là đã tính kỹ, nhưng liệu có sự bất ngờ theo chiều ngược lại 2017?

  Kết quả khảo sát của Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên toàn hệ thống cho thấy, dự kiến trong năm 2018, có tới 92,6% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị sẽ tăng trưởng dương so với năm 2017, với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 19,33%, cao hơn nhiều so với mức bình quân kỳ vọng 13,4% của các TCTD tại cuộc khảo sát cùng kỳ năm trước.

  Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, các ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2018 bởi 3 yếu tố chính: tăng trưởng tín dụng, xử lý nợ xấu và cho vay tiêu dùng.

  Nợ xấu không còn là “cục máu đông”

  Theo NHNN, đánh giá sơ bộ bước đầu, đến 30/11/2017, toàn hệ thống xử lý được 39,9 nghìn tỷ đồng và ước tính đến 31/12/2017 xử lý được khoảng trên 50 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42; trong đó, riêng 6 tổ chức tín dụng (TCTD) được lựa chọn tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu, gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank tính đến 30/11/2017 đã được xử lý là 20,44 nghìn tỷ đồng, bằng 51,3% nợ xấu được xử lý toàn hệ thống.

  TS. Nghĩa cho biết: “Trên thực tế mấy tháng vừa qua, các ngân hàng xử lý nợ xấu cũng rất quyết liệt, đồng thời với đó, thị trường bất động sản cũng lên hỗ trợ tốt cho việc xử lý nợ xấu”.

  Thực ra, không cần nhìn các con số, chỉ cần nhìn vào tốc độ ra thông báo xử lý tài sản có thể hiểu rằng nợ xấu đang được xử lý khá mạnh tay.

  TPBank thông báo sẽ tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm từ 09h00 ngày 02/04/2018 là Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất đối với thửa đất số LK13-2, tờ bản đồ số 00, diện tích 44.5 m2; tọa lạc tại Khu nhà ở dân cư Ngô Thì Nhậm, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội; VietinBank vừa thông báo xử lý toàn bộ (khoản nợ gần 80 tỷ đồng, trong đó có 41,3 tỷ đồng nợ gốc và 38,2 nợ lãi) của CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng An Cư tại VietinBank Tiên Sơn theo các Hợp đồng thế chấp và Hợp đồng tín dụng đã ký…. Đến cả tòa nhà nổi tiếng Saigon One Tower tại trung tâm thành phố cũng được VAMC “rao bán” giữa năm ngoái.

  “Giả định, các ngân hàng xử lý được 2% nợ xấu, có nghĩa 2% này hoàn toàn là lợi nhuận, không phải trích lập dự phòng rủi ro. Theo đó, giả định vốn tự có là 100, lợi nhuận năm 2017 là 11 đồng tăng lên 30%. nghĩa là 14 đồng. Trong số 14 đồng đã có 2% thu hồi từ nợ xấu nên kỳ vọng lợi nhuận tăng cao từ việc xử lý nợ xấu là việc đương nhiên”, TS. Nghĩa nói.

  Tín dụng vẫn là nguồn thu chính

  Báo cáo tình hình kinh tế tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018 vừa được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia công bố cho thấy, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017, nhưng cao hơn so với các năm từ năm 2016 trở về trước.

  Cụ thể, tháng 1/2018, tổng tín dụng (bao gồm cả cho vay khách hàng và đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp) tăng khoảng 0,9%; tháng 2/2018, tín dụng ước tăng khoảng 1% với cuối năm 2017.

  Một ví dụ minh chứng như BIDV, tiếp nối thành công gói tín dụng 10.000 tỷ đồng, Ngân hàng vừa triển khai Gói tín dụng mới với quy mô 20.000 tỷ đồng từ tháng 3 đến 30/6/2018. Theo đó, tham gia gói tín dụng, khách hàng có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm đối với các khoản vay có thời hạn đến 5 tháng và từ 7,2%/năm đối với các khoản vay trên 5 tháng đến 11 tháng… Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2018, BIDV đã triển khai thành công 2 gói tín dụng vay sản xuất kinh doanh với tổng quy mô 25.000 tỷ đồng.

  Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết: “NHNN sẽ thực hiện các giải pháp hỗ trợ các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng. Đồng thời, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho hệ thống mở rộng tín dụng, phục vụ phát triển kinh tế, đi đôi với an toàn hoạt động”.

  Cho vay tiêu dùng, “trứng vàng” cho 5-10 năm tới

  Cho vay tiêu dùng hiện đang được thực hiện chủ yếu bởi các công ty tài chính và bộ phận bán lẻ các ngân hàng thương mại.

  Với nhóm công ty tài chính, tiếc rằng chỉ có 2 ngân hàng đang sở hữu 3 ông lớn gồm HDSaison (thuộc HDBank), FECredit (thuộc VPBank) và một công ty độc lập là HomeCredit. Đây là 3 công ty chi phối thị trường cho vay tiêu dùng màu mỡ và đương nhiên mang lại những con số khủng cho các ngân hàng mẹ. Một ví dụ, FE Credit năm 2017 đóng góp hơn một nửa số lợi nhuận trên 8.000 tỷ đồng của VPBank.

  Năm 2018, nhóm công ty tài chính có thể hy vọng một gương mặt mới là MCredit, thành viên của ngân hàng MB, bởi đã có quá trình chạy đà ấn tượng. Sau 10 tháng hoạt động, MCredit bắt đầu kinh doanh có lãi, hiện MCredit đạt dư nợ trên 1.000 tỷ đồng tính đến tháng 10/2017 và mạng lưới trên 30 tỉnh thành phố với hơn 800 điểm giới thiệu sản phẩm. Nhưng tất nhiên, lĩnh vực tài chính tiêu dùng dù màu mỡ nhưng khắc nghiệt và khó điều hành, nhiều ngân hàng từng phải bán đi hoặc tạm thời chưa khởi động các công ty tài chính thành viên của mình, câu chuyện của MCredit sẽ được kể thêm vào dịp khác.

  Còn đối với các ngân hàng thương mại, khối bán lẻ trực thuộc đang thay thế dần khối bán buôn (cho vay doanh nghiệp) trong đóng góp lợi nhuận. Hầu hết các ngân hàng đang đầu tư mạnh vào nhóm này, đặc biệt là cho vay mua nhà, bán các sản phẩm thẻ, cung cấp dịch vụ bảo hiểm…

  Theo thống kê của Ủy ban Giám sát sát tài chính quốc gia, tín dụng tiêu dùng năm 2017 tăng gần 70% (chưa kể năm 2016 đã tăng 50,2%), gấp gần 4 lần tốc độ tăng trưởng tín dụng chung. Đây là lĩnh vực được cho là có độ rủi ro thấp hơn và biên lợi nhuận cao hơn, nên việc các ngân hàng hướng trọng tậm là điều dễ hiểu.

  Theo phân tích của TS. Lê Xuân Nghĩa, vốn vào cho vay tiêu dùng thời gian tới còn tiếp tục được đẩy mạnh hơn vì đây cũng là chủ trương của Chính phủ và cũng là xu hướng chung toàn cầu.

  Số liệu của 16 nước châu Âu, nguồn từ Eurofinas 2015 cho biết, cho vay công nghiệp chiếm 7%, nhà ở và bất động sản chiếm 14%, phương tiện vận chuyển chiếm 31% (trong đó: xe thương mại là 17%, cá nhân là 24%), cho vay tiêu dùng cá nhân là 47%. Cộng số liệu của cho vay tiêu dùng cá nhân với phương tiện vận chuyển cá nhân là 71% tín dụng cho tổng tín dụng dành cho vay tiêu dùng và đó cũng là chưa tính 14% của bất động sản. Theo đó, trong 423,1 tỷ euro tín dụng mới thì 71% tín dụng dành cho cho vay tiêu dùng.

  Cho vay tiêu dùng, tức là cho vay đến từng cá nhân sẽ là lĩnh vực thu lợi nhuận lớn của các ngân hàng, bất kể từ bộ phận cho vay bán lẻ hay từ các công ty tài chính.    

  VIB vừa công bố tài liệu dành cho ĐHCĐ dự kiến được tổ chức vào ngày 29/3/2018 tại Hà Nội cho biết, lợi nhuận trước thuế đạt 1.405 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2016 và đạt 187% kế hoạch ĐHCĐ giao. Năm 2018, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.005 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2017. Thông tin trước ĐHCĐ từ VPBank cho thấy, năm 2018, Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 ở mức 10.800 tỷ đồng, tăng 33% so với con số thực hiện được năm 2017. Techcombank đặt ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017 là hơn 8.036 tỷ đồng. Vietcombank đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 13.000 tỷ đồng. Còn VCBS dự đoán lợi nhuận trước thuế của ACB trong năm 2018 là 4.117 tỷ đồng, tăng trưởng 55% so với năm 2017…

   

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5
close

Top