...

Money News

 • Mở rộng kênh mua bán USD, chưa vội huy động vàng

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang được Chính phủ giao thực hiện 2 đề án nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực vàng và nguồn lực ngoại tệ trong dân. Các giải pháp cụ thể về huy động vàng và ngoại tệ trong dân sẽ được NHNN báo cáo Chính phủ cuối năm nay.
 • Nhiều ngân hàng lớn tăng lãi suất tiền gửi VND

  Sau động thái tăng thêm lãi suất huy động 0,5%/năm của BIDV, VietinBank, Sacombank... cũng đã cập nhật biểu lãi suất huy động mới với xu hướng tăng 0,1 - 0,5%/năm ở nhiều kỳ hạn.
 • PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

  Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết vừa nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch.

  Tín dụng nông nghiệp công nghệ cao: Tiền đang chờ dự án

  InfoMoneyMới có 1/3 gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch được giải ngân, trong khi rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này khát vốn.

  Doanh nghiệp khát vay vốn

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, sau hơn nửa năm triển khai gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, tính đến đầu tháng 11/2017, các ngân hàng đã giải ngân được trên 36.000 tỷ đồng. Một số ngân hàng tích cực giải ngân là Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank…

  Do chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản nên nhà kính không được chấp nhận là tài sản thế chấp. Ảnh: Đức Thanh
  Do chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản nên nhà kính không được chấp nhận là tài sản thế chấp. Ảnh: Đức Thanh

  Đại diện Vietcombank cho hay, chỉ sau 3 tháng triển khai, ngân hàng này đã cho nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch vay với tổng số vốn trên 2.500 tỷ đồng. Cụ thể, Vietcombank đã giải ngân cho Công ty ĐTK trên 600 tỷ đồng, Công ty Ba Huân Hà Nội 60 tỷ đồng, cam kết cho Khu chăn nuôi lợn giống Dabaco ứng dụng công nghệ cao tại Hà Tĩnh vay 157 tỷ đồng; cam kết cho vay Dự án Chăn nuôi bò thịt công nghệ cao Hòa Phát tại Thái Bình, Quảng Bình, Đồng Nai 500 tỷ đồng… 

  Mặc dù vậy, theo Hiệp hội Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đa số doanh nghiệp vẫn chưa thể và chưa biết cách tiếp cận gói tín dụng này. 

  Ông Lê Hữu Tình, Phó giám đốc Công ty Thủy sản Đắc Lộc (Phú Yên) cho biết, Công ty đã được chứng nhận là “Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, chứng nhận “Doanh nghiệp khoa học và công nghệ”, nhưng vẫn không tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp công nghệ cao. Hiện Công ty phải vay theo lãi suất thương mại, làm chi phí tăng cao, khả năng thu hồi vốn chậm, gây khó cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nước trên cùng lĩnh vực thủy sản do họ có nguồn vốn tốt hơn.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư về việc ngân hàng - doanh nghiệp vẫn chưa thể gặp nhau, ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay, vốn ngân hàng luôn sẵn sàng, khó khăn nhất là tìm được những dự án khả thi.

  Trong khi đó, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, khó khăn nhất trong tiếp cận vốn của gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hiện nay vẫn chủ yếu là vấn đề thế chấp tài sản. Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này chỉ có nhà xưởng, hệ thống nhà kính, đất nông nghiệp… Song nhà xưởng, nhà kính không được chấp nhận là tài sản thế chấp. Trong khi đó, đất nông nghiệp lại gặp khó khăn về giấy tờ, thủ tục.

  Ngân hàng cũng gặp khó

  Thực tế cho thấy, hệ thống ngân hàng hiện gặp khó khi giải ngân nguồn vốn này bởi 3 yếu tố chính sau:

  Thứ nhất, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng là tín dụng thương mại. Nông nghiệp lại là lĩnh vực rủi ro. Do đó, việc ngân hàng lo ngại về hiệu quả đầu tư là dễ hiểu.

  Chưa kể, theo lý giải của bà Nguyễn Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Agribank, hiện số lượng doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn còn chậm, điều này khiến đối tượng tiếp cận gói tín dụng trên bị hạn chế.

  Thứ hai, bảo hiểm trong nông nghiệp chưa được thực hiện rộng rãi.

  Thứ ba, tài sản của các doanh nghiệp ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao chủ yếu là nhà lưới, nhà kính…, song các tài sản này chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu về tài sản nên không đủ điều kiện để thế chấp vay.

  Được biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để mở rộng đối tượng khách hàng vay vốn theo Chương trình. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, sửa đổi quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về quyển sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm vay vốn ngân hàng.

  Ý kiến - Nhận định:

  Chính phủ cần có những biện pháp thích hợp
  Ông Ngô Tiến Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Nông nghiệp công nghệ cao không hấp dẫn đối với của các ngân hàng thương mại vì đây là lĩnh vực đầu tư nhiều rủi ro, vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài,... Do vậy Chính phủ cần có những biện pháp thích hợp cả về cơ chế, chính sách để các doanh nghiệp có thể tiếp cận những gói tín dụng ưu đãi.

  Cần lựa chọn những dự án có tính khả thi
  TSKH. Nguyễn Trí Ngọc, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  Trong vài năm lại đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư… đã và đang chuyển dịch vốn, đầu tư, kinh doanh sang khu vực nông nghiệp. Chính phủ cũng đưa ra nhiều ưu đãi với nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, cần lựa chọn những dự án có tính khả thi, tránh tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi về sử dụng đất, về lãi suất ưu đãi…

  Trần Mạnh

  Công cụ "bóc" sở hữu chéo

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thêm công cụ thúc đẩy tái cơ cấu hệ thống ngân hàng khi Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/1/2018.
  .

  Gần hai năm nay, tái cơ cấu ngân hàng dường như chậm lại. Các ngân hàng yếu kém mới chỉ được “khoanh vùng” mà chưa thể xử lý triệt để. Đại diện NHNN nhiều lần thừa nhận, sở hữu chéo vẫn còn tồn tại; tình trạng cổ đông lớn chây ỳ, chống đối, bất hợp tác tái cơ cấu vẫn diễn ra trong khi các chế tài xử lý còn thiếu.

  Nhưng với dự án luật sửa đổi, NHNN đã có thêm nhiều công cụ để “bóc” sở hữu chéo, chống tình trạng dùng vốn ảo mua ngân hàng; chống tình trạng nhóm cổ đông dùng thủ đoạn lách luật thâu tóm ngân hàng với giá rẻ hay tình trạng chống đối tái cơ cấu của các cổ đông lớn.

  Thứ nhất, Dự án luật yêu cầu nguồn tiền mua cổ phần ngân hàng phải chứng minh nguồn gốc. Trước đây, một số cá nhân dù nợ nần chồng chất, song nhờ lòng vòng chuyển vốn qua công ty sân sau, nên vẫn có thể “phù phép”, xoay đủ ngàn tỷ để mua lại các ngân hàng.

  Hậu quả là ngân hàng sau khi mua lại ngày càng thua lỗ, âm vốn. Một khi NHNN kiểm soát được dòng tiền thực, thủ đoạn này sẽ không thể lặp lại.

  Thứ hai, các quy định về sở hữu chéo bị siết chặt, từ việc giới hạn nắm cổ phần, cấp tín dụng đến việc sở hữu công ty sân sau. Theo quy định mới, tổ chức tín dụng cổ phần phải có tối thiểu 100 cổ đông. Cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác.

  Thực tế, rất nhiều ngân hàng rơi vào thua lỗ, đứng bên bờ vực phá sản thời gian qua đều xuất phát từ tình trạng một nhóm cổ đông thâu tóm ngân hàng, vi phạm nguyên tắc quản trị, biến ngân hàng đại chúng thành ngân hàng phục vụ công ty sân sau, cho vay các dự án rủi ro.

  Với quy định mới, việc lách luật sở hữu chéo sẽ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, tình trạng sử dụng các “chiêu” trên thị trường chứng khoán để thâu tóm, chiếm đoạt ngân hàng với giá rẻ cũng sẽ được ngăn chặn hiệu quả hơn.   

  Thứ ba, nếu như trước đây, việc xử lý ngân hàng yếu kém gặp rất nhiều khó khăn vì các cổ đông lớn chống đối, hành lang xử lý chưa rõ ràng, thì giờ đây, Dự án luật đã đưa ra quy trình xử lý rất cụ thể. Theo đó, các ngân hàng nếu bị rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, thực hiện mọi biện pháp để phục hồi, mà vẫn không thể vực dậy thì chỉ còn 4 cách là sáp nhập, hợp nhất chuyển nhượng cổ phần; giải thể; chuyển giao bắt buộc hoặc phá sản.

  Như vậy, giờ đây, cổ đông lớn của ngân hàng không thể ung dung, chây ỳ tái cơ cấu với tư duy là Chính phủ không cho phép ngân hàng phá sản. Thực tế, mọi tổ chức tín dụng nếu không nỗ lực tái cơ cấu, tìm đối tác để M&A đều có nguy cơ bị giải thể, chuyển giao bắt buộc, thậm chí là phá sản. Sự cảnh báo không chỉ với ngân hàng yếu, mà với toàn bộ hệ thống và với cả người gửi tiền.

  Đương nhiên, phá sản ngân hàng chỉ là giải pháp cuối cùng, được tiến hành thận trọng và không gây ra hiệu ứng đô - mi - nô toàn hệ thống. Với người gửi tiền, Dự án luật cũng đã cho phép chi bảo hiểm vượt hạn mức trong trường hợp phá sản ngân hàng, thay vì mức bảo hiểm tối đa 75 triệu đồng như hiện nay.

  Rõ ràng, với hành lang pháp lý đầy đủ và hoàn thiện, có thể đẩy nhanh việc xử lý ngân hàng yếu kém vào đầu năm tới. Tuy vậy, mục tiêu của Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng không phải là xử phạt các ngân hàng yếu kém hay đẩy các ngân hàng yếu vào tình thế phá sản. Tinh thần cao nhất ở đây là làm sao để giúp quá trình tái cơ cấu ngân hàng yếu được đẩy nhanh hơn, dần loại bỏ các ông chủ quá yếu, thay vào đó là những ông chủ mới có năng lực về vốn, quản trị, giúp các tổ chức tín dụng yếu có thêm sự hỗ trợ về mặt cơ chế để nhanh chóng phục hồi và quay lại thị trường, từ đó củng cố niềm tin của người dân đối với hệ thống ngân hàng.

  Hà Tâm

  VPBank và Vietrade làm cầu nối giúp doanh nghiệp thực phẩm vươn ra thế giới

  InfoMoneyNgày 16/11/2017 hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam kết hợp với Giao dịch thương mại (Vietnam Food Forum 2017) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Tp. HCM. Sự kiện do Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức .
  H
  VIETRADE là cơ hội để doanh nghiệp thực phẩm tìm kiểm đối tác xuất khẩu

  Với chủ đề “Nâng cao chuỗi giá trị trong ngành thực phẩm Việt Nam” hội nghị quốc tế năm nay quy tụ những diễn giả, chuyên gia hàng đầu ngành thực phẩm đồ uống trong nước và quốc tế, đề cập đến nhiều vấn đề nóng bỏng của ngành, cập nhật nhiều thông tin được quan tâm hiện nay, điển hình như: vấn đề an toàn thực phẩm, xu hướng nhu cầu của người tiêu dùng,  tiếp cận tài chính. Bên cạnh đó là các chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng chuỗi giá trị của các các tập đoàn thực phẩm hàng đầu của Việt Nam và thế giới... 

  Bên cạnh hoạt động tọa đàm là hoạt động giao dịch thương mại diễn ra khá sôi nổi, tạo điểm nhấn cho Vietnam Food Forum năm nay. Trong vai trò đơn vị đồng hành, ngân hàng VPBank cùng điều phối khoảng 500 lượt giao dịch, làm cầu nối giúp gần 200 doanh nghiệp tìm kiếm và giao thương trực tiếp với 16 đối tác là các tập đoàn nhập khẩu và thu mua hàng đầu thế giới như: Walmart (Hoa Kỳ), CJ, LOTTE (Hàn Quốc), Central Group (Thái Lan)… và các siêu thị lớn trong nước như Vinmart, SATRA....

  v
  VPBank cùng điều phối khoảng 500 lượt giao dịch, làm cầu nối giúp gần 200 doanh nghiệp thực phẩm Việt tìm kiếm và giao thương trực tiếp với 16 đối tác là các tập đoàn nhập khẩu và thu mua hàng đầu thế giới  

  Để giúp các doanh nghiệp thuận lợi trong việc hợp tác, đại diện của ngân hàng còn cung cấp những giải pháp tài chính được thiết kế riêng cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các nhà cung ứng trong nước. Trong đó nổi bật là các gói ưu đãi lãi suất, gói vay không tài sản đảm bảo hạn mức lên đến 5 tỷ/khách hàng, mở thẻ tín dụng doanh nghiệp cùng các gói miễn phí chi lương và Internet Banking…

  Theo Bộ Công Thương, ngành thực phẩm Việt Nam có số lượng doanh nghiệp tham gia khá đông và phát triển trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp đưa được sản phẩm của mình tiến ra thế giới rất ít, chỉ chiếm 10%. Ban tổ chức mong muốn sự kiện Vietnam Food Forum 2017 sẽ  tạo được môi trường hợp tác thuận lợi, góp phần nâng tỉ lệ giao thương cao hơn mọi năm. Bên cạnh đó khuyến khích doanh nghiệp tận dụng tối đa thời cơ này để mở rộng mạng lưới đối tác với sự hỗ trợ về điều kiện, chính sách và nguồn vốn từ Ban tổ chức.

  Đại diện VPBank cho biết ngân hàng sẽ tích cực đẩy mạnh các hoạt động kết nối giao thương cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, song song đó là các chương trình hỗ trợ tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển và mở rộng thị trường hơn nữa.

  Đây là lần thứ 2 VPBank tổ chức hoạt động kết nối cho các doanh nghiệp. Chương trình kết nồi hồi tháng 7 đã thu hút được sự tham gia của 600 doanh nghiệp khu vực Hà Nội và TP. HCM. Kết nối doanh nghiệp là một trong các hoạt động phi tài chính của VPBank nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

  Như Loan

  Giá vàng hôm nay 22/11: Yếu tố bất ngờ khiến vàng bất thường

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 22/11 tiếp tục biến động bất thường, tăng giảm khá nhanh theo diễn biến đồng USD trước những diễn biến khó lường trên chính trường và thị trường tài chính của nước Mỹ và châu Âu.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Tới đầu giờ sáng 22/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.277 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.279 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 11% (+126 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,1 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua biến động bất thường, tăng giảm khá nhanh theo diễn biến đồng USD trước những diễn biến khó lường trên chính trường và thị trường tài chính của nước Mỹ và châu Âu.

  Giới đầu tư đang chờ đợi những định hướng chính sách của Fed thông qua biên bản cuộc họp mới nhất. Trên thực tế, thị trường đang phản ánh một kịch bản gần như chắc chắn Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới. Tuy nhiên, điều mà nhiều người quan tâm là kịch bản chính sách tiền tệ của Mỹ tiếp theo sẽ như thế nào.

  Vàng giảm giá theo chiều hướng chính sách lãi suất của Mỹ sẽ không thể ở tình trạng nới lỏng kéo dài lâu hơn nữa.

  Vàng giảm còn do đồng USD tăng theo những diễn biến bất ổn tại châu Âu. Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tyên bố muốn tổ chức bầu cử lại, thay vì thành lập một Chính phủ thiểu số. Trước đó, bà Merkel đã thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh ba bên.

  Giới đầu tư lo ngại cuộc bầu cử tại Đức có thể gây bất ổn chính trị trong nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng Euro.

  Vàng giảm giá còn do nhu cầu vàng vật chất ở khu vực châu Á năm nay yếu hơn mọi năm, trái ngược với xu hướng tăng mạnh ở vào thời điểm cuối mỗi năm.

  Ở chiều ngược lại, vàng hưởng lợi từ những bất ổn tại Mỹ và căng thẳng địa chính trị ở một số nơi trên thế giới.

  Đồng USD đang chịu nhiều sức ép do giới đùa tư lo ngại Dự luật thuế Mỹ có thể không được thông qua trong năm nay khi mà hai phiên bản thuế của lưỡng viện Mỹ còn nhiều khác biệt. Nếu dự thảo không được thông qua thì thị trường có thể chứng kiến một sự điều chỉnh giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ.

  Giới đầu tư cũng đang theo dõi tình hình tại bán đảo Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa CHDCND Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.290 USD/ounce và sau đó là: 1.295 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.275 USD/ounce và sau đó là: 1.270 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 20-30 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 21/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng miếng trong nước tiếp tục trụ vững quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng - mức giá không có sự điều chỉnh rõ nét kể từ đầu tháng 11.

  Diễn biến tăng giảm đảo chiều trong biên độ hẹp chưa tạo được tâm lý tham gia tích cực cho từng phân khúc khách hàng. Tính đến cuối  phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm khoảng 60% trên tổng số lượng giao dịch.

  V. Minh (vietnamnet)

  Nợ xấu vẫn ám ảnh ngân hàng

  InfoMoneyTín dụng tăng trưởng tích cực hơn, giúp các ngân hàng báo lãi hàng ngàn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Song nhìn sâu vào báo cáo tài chính của các nhà băng, có thể thấy, dự phòng rủi ro vẫn là nỗi ám ảnh cho dù tiến trình xử lý nợ xấu đang từng bước được đẩy mạnh kể từ khi Nghị quyết 42 của Quốc hội về tháo gỡ vướng mắc cho câu chuyện này được ban hành.

  Chi phí dự phòng cho các khoản nợ xấu khổng lồ đã chuyển sang VAMC cũng như nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn, đòi hỏi trích lập dự phòng rủi ro 100% giá trị) tăng tiếp tục bào mòn kết quả lợi nhuận thuần rất tích cực của các nhà băng nhờ tín dụng khởi sắc.

  Trong 9 tháng đầu năm, Vietinbank ghi nhận lợi nhuận trước dự phòng rủi ro lên tới 13.895 tỷ đồng. Nhưng khoản dự phòng rủi ro nợ xấu đã “nuốt” tới một nửa con số lợi nhuận thuần này, chỉ còn 7.232 tỷ đồng sau trích lập.

  Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại ACB, VPBank. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm của hai ngân hàng tăng mạnh so với cùng kỳ 2016, khi VPBank đạt 11.255 tỷ đồng và ACB là 3.332 tỷ đồng. Nhưng con số trích lập dự phòng rủi ro cũng chiếm tới gần một nửa số lãi thuần này, khi VPBank trích lập 5.620 tỷ đồng, ACB trích lập 1.423 tỷ đồng.

  Riêng trong quý III/2017, thu nhập lãi thuần của ACB tăng hơn 30% so với cùng kỳ, đạt 2.095 tỷ đồng nhờ tín dụng tăng trưởng tốt. Tính đến cuối quý III/2017, dư nợ cho vay khách hàng của ACB đạt 179.078 tỷ đồng, tăng 12,4% so với đầu năm. Nguồn thu từ dịch vụ cũng tăng mạnh lên 281 tỷ đồng.

  Tuy chi phí dự phòng rủi ro của ACB cao gấp 2,75 lần cùng kỳ, nhưng nhờ tăng các nguồn thu nhập nên lợi nhuận sau thuế ngân hàng mẹ ACB quý III tăng 75% lên 533 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của ACB đạt 1.436 tỷ đồng, tăng 58%. Tỷ lệ nợ xấu do đó tăng từ 0,8% lên 1,04%.

  Hội đồng quản trị ACB kỳ vọng sẽ sớm giải quyết được các khoản nợ xấu liên quan đến nhóm 6 công ty của “bầu” Kiên trước khi năm 2018 kết thúc. Điều đó sẽ tác động lên lợi nhuận, do các khoản dự phòng cho nhóm nợ trên được hoàn nhập.

  Tính đến cuối quý III/2017, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) của BIDV tăng vọt hơn 51%, từ hơn 6.900 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Vì vậy, chi phí dự phòng rủi ro tăng hơn 70% đã bào mòn phần lớn lợi nhuận quý này của Ngân hàng. BIDV báo lãi hợp nhất trước thuế 9 tháng giảm xuống 5.500 tỷ đồng. Những năm gần đây, BIDV luôn giữ vị trí “quán quân” về trích lập dự phòng  rủi ro do nợ có khả năng mất vốn tăng.

  Nhìn nhận về thực trạng nợ xấu của các ngân hàng, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Nghị quyết 42 của Quốc hội đi vào thực tế sẽ giúp quá trình xử lý nợ xấu được cải thiện, nhưng không thể kỳ vọng tiến trình này đẩy nhanh và các ngân hàng sớm hoàn nhập khoản dự phòng rủi ro.

  Mới đây, Sacombank và VAMC đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc xử lý nợ xấu và tài sản tồn đọng của Sacombank đã bán cho VAMC trên cơ sở các quy định tại Nghị quyết 42. Mục tiêu trước mắt là trong năm 2017, Sacombank xử lý và thu hồi 20.000 tỷ đồng nợ xấu.

  Nợ xấu của Sacombank đã giảm từ 6,91% đầu năm 2017 xuống 6,09% cuối tháng 9/2017, đây là con số cao nhất trong số các ngân hàng minh bạch về số liệu nợ xấu. Tuy nhiên, trong tổng nợ xấu của Sacombank tại thời điểm cuối tháng 9/2017 đạt 13.205 tỷ đồng, có đến 9.569 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn (tăng hơn 13% so với thời điểm đầu năm 2017).

  Do đó, việc trích lập dự phòng cũng được đẩy mạnh với chi phí trích lập trong quý III/2017 là 139 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước hoàn nhập trên 54 tỷ đồng, nâng mức trích lập dự phòng 9 tháng lên gần 225 tỷ đồng. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm Ngân hàng báo lãi trước thuế 1.026 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm trước và vượt 75% kế hoạch năm.

  Lãnh đạo các nhà băng cho rằng, mặc dù nợ xấu đang giảm, nhưng nợ nhóm 5 và tổng thể nợ xấu vẫn là mối lo của các ngân hàng. Lợi nhuận của ngân hàng hiện nay phụ thuộc vào việc xử lý, thu hồi nợ.

  Chia sẻ được đưa ra từ ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, Eximbank đã điều chỉnh kế hoạch hoạt động ngay trong năm trước, khi nợ xấu của nhà băng này đã tăng đột biến lên 5,3%. Quý III vừa qua, Eximbank ghi nhận 59 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, kết quả này chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ 2016, một phần do phải trích lập dự phòng cao.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 21/11: Bất ổn USD - Euro, vàng chao đảo

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 21/11 biến động mạnh theo những diễn biến bất thường của tỷ giá giữa đồng tiền của Mỹ và Liên minh châu Âu.

  Tới đầu giờ sáng 21/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.287 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.289 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 11,8% (+136 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 0,9 triệu đồng/lượng.

   

  Giá vàng thế giới đêm qua biến động mạnh theo những diễn biến bất thường của tỷ giá giữa đồng tiền của Mỹ và Liên minh châu Âu.

  Vàng tăng mạnh trên thị trường châu Á nhưng sau đó hạ nhiệt do đồng USD tăng nhanh theo những bất ổn chính trị tại nước Đức - đầu tàu kinh tế của Châu Âu. Đồng USD tăng nhanh so với euro ngay sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong việc thành lập một liên minh ba bên.

  Về trung và dài hạn, vàng chịu áp lực giảm giá từ triển vọng một đồng USD mạnh lên. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát ra những tín hiệu tích cực mới với tỷ lệ thất nghiệp giảm và tăng trưởng kinh tế ổn định.

  Nếu không có diễn biến gì mới, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017 vào tháng 12. Kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn sẽ được tiến hành trong các sau đó với tốc độ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế Mỹ.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.297,5 USD/ounce và sau đó là: 1.300 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.285 USD/ounce và sau đó là: 1.280 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 10 ngàn đồng so với phiên cuối tuần trước.

  Chốt phiên 20/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước diễn biến chậm và có chiều hướng đi ngang, không thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn. 

  Trong vài phiên gần đây, lượng khách theo chiều bán vàng chiếm 60% trên tổng số lượng giao dịch.

  V. Minh (vietnamnet)

  Giá vàng hôm nay 20/11: Vàng tăng, USD giảm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 20/11 tăng do đồng bạc xanh giảm trước những nghi ngờ về Đảng cộng hoà có thể thực hiện được cuộc cải cách thuế lịch sử hay không.
  .

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều bán ra.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,57 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,50 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng hợp đồng tương lai trên sàn Comex của sàn giao dịch hàng hóa New York tăng 1,27% đạt mức 1.294,41 USD/ounce, mức đóng cửa cao nhất trong tháng.

  Hạ viện đã thông qua một dự luật giảm thuế doanh nghiệp và cắt giảm thuế cá nhân cho hầu hết các hộ gia đình vào năm 2018. Tuy nhiên, điều này có thể phải đối mặt với một cuộc đấu tranh gay gắt giữa các Đảng.

  Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 của Mỹ tăng 0,1% trùng khớp với dự báo của thị trường sau khi tăng 0,5% trong tháng 9. Còn lạm phát tính theo năm trong tháng 10 tăng nhẹ lên 1,8% trong khi 5 tháng tháng trước ở mức 1,7% giảm mạnh từ mức cao đầu năm là 2,3%. Hiện mức lạm phát vẫn thấp hơn mức đề ra của Fed là 2%.

  Dự báo giá vàng trong tuần, Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho rằng giá vàng sẽ tăng. Nếu vượt được mốc 1.300 USD/ounce, giá vàng sẽ thực sự bứt phá.

  Còn Jim Wyckoff, nhà phân tích của Kitco, cho biết phân tích kỹ thuật cũng cho thấy vẫn có lực hỗ trợ giá vàng tăng trong ngắn hạn.

  Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,57 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,50 triệu đồng/lượng.

  Theo đánh giá của Doji, thị trường vàng trong nước vẫn kỳ vọng về một xu hướng rõ ràng hơn trong ngắn hạn để nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội. Thị trường không có sự khác biệt so với các phiên trước đó, trong phiên các giao dịch mua bán phát sinh chủ yếu là nhu cầu nhỏ lẻ.

  Nam Hải  (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close
Top