...

Money News

 • Phó Chủ tịch LienVietPostBank: Ngân hàng tăng lãi suất là tự làm khó mình

  Trước tình trạng một số ngân hàng dâng lãi suất huy động gần đây, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT LienVietPostBank cho rằng, nếu đồng thuận, thậm chí lãi suất còn có thể giảm.
 • Nghịch lý lãi suất và chuyện “ăn đong” kỳ hạn

  Hàng loạt ngân hàng đang có những động thái rất khó hiểu: một mặt dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao, mặt khác lại công bố giảm lãi suất huy động. Nguyên nhân thực ra rất đơn giản: ngân hàng không thiếu tiền, nhưng cân đối kỳ hạn lại đang bị lệch pha.
 • LienVietPostBank: Chuẩn bị lên sàn UPCoM, tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng

  Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2017. Đại hội đã thống nhất thông qua chủ trương lên sàn UPCoM.

  Phó Tổng Giám đốc VIB: Không có chuyện ngân hàng đua lãi suất

  InfoMoneyThời gian qua, hàng loạt ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài với lãi suất cao. Tuy vậy, trao đổi với chuyên trang về tài chính ngân hàng của Báo Đầu tư: Infomoney.vn, ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế (VIB) cho rằng, không có chuyện ngân hàng đua lãi suất.
  Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, ngân hàng VIB
  Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng giám đốc, Ngân hàng VIB

  Thưa ông, gần đây nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi siêu lãi suất. Thế nhưng, cũng nhiều ngân hàng lại công bố cắt giảm lãi suất huy động. VIB là ngân hàng vừa giảm lãi suất huy động, vừa phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao, ông lý giải nghịch lý này như thế nào?

  Giảm lãi suất mà các ngân hàng vừa công bố chủ yếu nhắm vào các kỳ hạn ngắn. Riêng với kỳ hạn dài, vừa qua một số ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao, trong đó có VIB, nguyên nhân là các ngân hàng đang cơ cấu lại kỳ hạn tiền gửi.

  Theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN, bắt đầu từ năm nay, các ngân hàng chỉ được sử dụng 50% vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn (trước đây là 60%). Sang năm 2018, con số này chỉ còn 40%. Nhu cầu vốn trung, dài hạn tăng lên nên các ngân hàng buộc phải chào bán ra thị trường những sản phẩm huy động vốn trung, dài hạn có mức lãi suất hấp dẫn hơn. Bởi hiện nay, thói quen của người gửi tiền vẫn là gửi kỳ hạn dưới 12 tháng, trong khi nhu cầu vay trung, dài hạn (trên 12 tháng) chiếm tỷ lệ lớn.  

  Ông có cho rằng, việc ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi siêu lãi suất sẽ đẩy mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường dâng lên, thậm chí sẽ có hiện tượng “đua” lãi suất như giai đoạn trước đây?

  Chắc chắn sẽ không có cuộc đua lãi suất nào. Trước đây, ngân hàng đua lãi suất vì thanh khoản yếu, ngân hàng huy động 10 đồng thì cho vay tới 11 đồng (đi vay thêm trên thị trường liên ngân hàng để cho vay).

  Còn hiện nay thanh khoản của hệ thống dồi dào nên hiện tượng này khó xảy ra. Đơn cử, tại VIB, tỷ lệ cho vay/huy động (LDR) chỉ chiếm khoảng 70% (huy động 10 đồng thì mới cho vay được gần 7 đồng). NHNN quy định, ngân hàng chỉ được cho vay 80-90%, nguồn còn lại phải để dự trữ thanh khoản. Chính vì thanh khoản của hệ thống đang khá tốt nên đua lãi suất sẽ không xảy ra.

  Chưa kể, chứng chỉ tiền gửi huy động vốn trung, dài hạn hiện đang chiếm tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu vốn huy động của ngân hàng (tại VIB là dưới 5%), nên sẽ khó có chuyện phát hành chứng chỉ tiền gửi sẽ làm mặt bằng lãi suất chung của thị trường biến động.

  Theo tôi, lãi suất huy động thời gian tới sẽ tiếp tục ổn định, lãi suất huy động trung, dài hạn sẽ duy trì ở mức cao như hiện nay do nhu cầu vốn trung, dài hạn tiếp tục tăng thời gian tới. Đây cũng là dịp các ngân hàng chào bán ra thị trường các sản phẩm huy động vốn trung, dài hạn để thị trường làm quen, từ đó thay đổi hành vi gửi tiền từ kỳ hạn dưới 12 tháng là chủ yếu sang những kỳ hạn dài hơn.  

  Lãi suất huy động trung, dài hạn duy trì ở mức cao, có đồng nghĩa với lãi suất cho vay sẽ dâng lên thời gian tới không, thưa ông?

  Ngân hàng muốn nâng lãi suất cho vay cũng không được vì cho vay cạnh tranh rất khốc liệt, khách hàng có nhiều lựa chọn, nhất là khách hàng có chất lượng tốt. Chính vì lãi suất cho vay không thể tăng, nên lãi suất huy động cũng không thể đua tăng một cách vô tội vạ, nếu không ngân hàng sẽ rơi vào thua lỗ, mất khách.

  Đương nhiên, lãi suất cho vay cũng không có mức đồng đều cho tất cả khách hàng mà sẽ tùy thuộc vào chất lượng của từng khách vay. Khách hàng tốt, có khả năng trả nợ, ngân hàng quản lý được dòng tiền… thì lãi suất cho vay chỉ cao hơn lãi suất huy động khoảng 1-2%, nhưng với những khách hàng mà ngân hàng không quản lý được dòng tiền, có mức độ rủi ro cao hơn thì lãi suất cho vay đương nhiên cũng phải chấp nhận cao hơn. 

  Khoảng lặng M&A ngân hàng

  InfoMoneyDường như có khoảng lặng trong làn sóng sáp nhập, hợp nhất và mua lại (M&A) ngân hàng trong 2 năm trở lại đây.

  M&A khó sôi động như trước

  Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Lê Minh Hưng, việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu ngành ngân hàng đã được đẩy mạnh trong thời gian qua, song hệ thống vẫn còn tồn tại những vấn đề yếu kém. Đề án Tái cơ cấu ngành ngân hàng giai đoạn II (2016-2020) đã được hoàn thành với các bước rất chi tiết và cụ thể. Riêng Đề án tái cơ cấu 5 ngân hàng, (gồm 3 ngân hàng 0 đồng là OceanBank, CBank, GPBank cùng với DongA Bank và Sacombank sau sáp nhập đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

  Cùng với đó, áp lực tăng vốn chuẩn bị cho lộ trình đáp ứng chuẩn Basel II đang tạo sức ép lên các ngân hàng nhỏ, nhất là với những ngân hàng không thể thực hiện kế hoạch nâng năng lực tài chính trong nhiều năm qua như Saigonbank và một số ngân hàng có vốn trên dưới 3.000 tỷ đồng. Các chuyên gia lĩnh vực tài chính cho rằng, muốn tồn tại và phát triển, con đường duy nhất đối với ngân hàng nhỏ là M&A.

  .
  .

  Ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam nhận định, các ngân hàng yếu kém dường như đã được xóa sổ, sáp nhập, bán lại 0 đồng cho NHNN. Các vụ án hình sự trong ngành cũng đã được đưa ra xử lý. Hiện nợ xấu đã dần được xử lý và hoạt động của ngành ngân hàng trở nên sáng hơn. Do đó, M&A ngân hàng sẽ khó có thể sôi động như trước.

  Theo ông Viễn, một số ngân hàng lớn phải sáp nhập thêm ngân hàng nhỏ (VietinBank sáp nhập PGBank, BIDV sáp nhập thêm MHB…) là nhằm xử lý các tồn đọng tại ngân hàng yếu kém. Tuy nhiên, theo ông Viễn, ngân hàng nhỏ chật vật trong việc tăng vốn trong thời gian qua khó tránh được làn sóng M&A.

  Đồng quan điểm, TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Nghiên cứu Kinh tế trưởng Tập đoàn Dragon Capital Land cho rằng, sóng M&A lĩnh vực ngân hàng nếu có diễn ra trong thời gian tới cũng rất khó sôi động hơn. Lý do là dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước không đủ để mua một ngân hàng, còn dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài hiện không dễ thu hút, do hạn chế room vốn ngoại.

  Đau đầu với bài toán nợ xấu

  Đối với tình trạng một vài ngân hàng lớn phải “ôm” nhà băng nhỏ, yếu kém để đẩy mạnh tái cấu trúc, lành mạnh hóa hệ thống, theo TS. Lê Anh Tuấn, nếu có xảy ra, thì cũng mang tính chính sách. Bởi thực tế, không phải ngân hàng lớn nào cũng muốn sáp nhập ngân hàng nhỏ, yếu kém, “gánh” cục nợ xấu…

  TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, tuy đã được kiểm soát, nhưng bài toán xử lý nợ xấu vẫn có khó khăn nhất định và phía trước còn nhiều thách thức khi mới giải quyết được một nửa. Vì vậy, giai đoạn tái cơ cấu nền kinh tế 2016-2020 có 5 mục tiêu, trong đó có mục tiêu đẩy mạnh tái cấu trúc ngành ngân hàng, mà căn cơ chính là xử lý nợ xấu.

  Phát biểu tại Hội thảo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017 do Ngân hàng HSBC tổ chức ngày 23/3 tại TP.HCM, ông Vincent Conti, chuyên gia kinh tế của Standard&Poor's (S&P) cũng đã chỉ ra những điểm yếu khiến Việt Nam khó có vị trí cao trong Bảng Xếp hạng Đánh giá tín nhiệm quốc gia của S&P. Theo đó, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng cho vay qua hệ thống ngân hàng lớn, mặc dù lịch sử lạm phát cao và thiếu ổn định, nợ chính phủ cũng ở mức cao và đang tăng nhanh. Vì vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh giải quyết nợ xấu.

  Trong khi đó, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) hiện như một cái “kho” chứa nợ xấu, chứ chưa giải quyết được các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, VAMC chỉ lấy được nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng trong tối đa 5 năm. Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC cho hay, đối với xử lý nợ xấu, cần sử dụng nhiều nguồn khác nhau, nhưng với Việt Nam thì không dùng tiền của Chính phủ, vì vậy, tự thân các ngân hàng phải xử lý, nên sẽ thận trọng hơn.

  Khách hàng bốc hơi 9 tỷ: NCB khẳng định bảo vệ quyền lợi người gửi tiền trong mọi trường hợp

  InfoMoneyLiên quan đến trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm là bà Nguyễn Bạch Mai “tố” ngân hàng làm bốc hơi 9 tỷ đồng tiền tiết kiệm, trong thông cáo gửi báo chí chiều nay (27/3), ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) tiếp tục tái khẳng định cam kết mạnh mẽ: sẽ bảo vệ mọi quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền trong mọi trường hợp.
  NCB cam kết bảo đảm quyền lợi người gửi tiền là ưu tiên hàng đầu
  NCB cam kết bảo đảm quyền lợi người gửi tiền là ưu tiên hàng đầu

  Thông cáo của NCB một lần nữa đưa ra thông điệp mạnh mẽ, rằng ưu tiên hàng đầu của ngân hàng sẽ luôn đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng, người gửi tiền tại NCB, trong mọi trường hợp.

  Hiện tại, NCB  đang cùng khách hàng là bà Nguyễn Bạch Mai và các bên liên quan phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc này và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Khách hàng là bà Nguyễn Bạch Mai.

  “NCB cam kết tuân thủ theo quy định của pháp luật và sẵn sàng chịu trách nhiệm căn cứ trên kết luận của Cơ quan chức năng”, đại diện ngân hàng này nói.

  Trước đó, khách hàng Nguyễn Bạch Mai (Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội) đã có đơn khiếu nại tới Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) liên quan tới việc khoản tiền gần 9 tỷ đồng gửi tại Phòng giao dịch số 14, ngân hàng NCB chi nhánh Hà Nội này đã bị rút, trong khi chủ tài khoản không thực hiện giao dịch.

  Được biết, khách hàng này đã từng nhiều lần gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch số 14 của NCB và được chi trả đầy đủ. Tuy nhiên, từ năm 2016, bà Mai được bà Nguyễn Thị Thu Hà - nguyên Trưởng phòng giao dịch số 14 tư vấn hình thức tiền gửi bão lãnh ngân hàng dành cho khách VIP với mức lãi suất 13% một năm (bà Hà và bà Mai có mối quan hệ quen biết từ trước).

  Giữa năm 2016 bà Mai cần tiền hoàn thiện căn nhà đang xây nên đã liên lạc với bà hà yêu cầu rút nhưng bà Hà nhiều lần trì hoãn. Đầu năm 2017 bà Hà đến ngân hàng hỏi thì được biết toàn bộ số tiền đã bị rút hết. Ngay sau đó vị nữ khách hàng đã có đơn khiếu nại gửi tới NCB trình bày sự việc vào đầu tháng 2/2017.

  Xác minh ban đầu của NCB cho biết, thời điểm bà Mai gửi tiền, ngân hàng không có bất kỳ sản phẩm huy động nào có mức lãi suất 13%/năm. Qua kiểm tra, ngân hàng cho rằng bà Hà đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình ký, đóng dấu trên các tờ bảng kê tiền gửi gửi cho bà Mai. Bà Hà cũng đã nghỉ việc tại NCB từ tháng 9/2016.  

  Ngay khi nhận được đơn thư của khách hàng, NCB đã nhanh chóng trả lời, liên tục bà Mai và bà Nguyễn Thị Thu Hà đến làm rõ và tìm hướng khắc phục nhằm bảo đảm lợi ích của bà Nguyễn Bạch Mai. NCB cũng đã báo cáo với NHNN và chủ động chuyển hồ sơ cho phía cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

  “Chúng tôi rất tin tưởng vụ việc sẽ được giải quyết thấu đáo theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, NCB cam kết sẽ thực hiện mọi nghĩa vụ của mình để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng bà Nguyễn Bạch Mai theo đúng quy định của pháp luật”.

  Hiện tại, các dịch vụ của NCB hiện vẫn hoạt động bình thường, ổn định và tuân thủ theo quy định của NHNN, pháp luật.

  Thời gian qua, hoạt động kinh doanh của NCB tăng trưởng ổn định, bền vững. Nhờ chất lượng dịch vụ ngày càng cải thiện, huy động tiền gửi của NCB năm 2016 tăng trên 20%, đặc biệt huy động từ khu vực dân cư.  

  Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

  InfoMoneyĐã có 6 ngân hàng thông báo giảm lãi suất huy động với mức giảm 0,1-0,3%.

  Trước tình trạng một số ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi để huy động lãi suất dài hạn, Ngân hàng Nhà nước cho hay, mặt bằng lãi suất chung vẫn ổn định, thanh khoản khá dồi dào. Điển hình là ngay nửa cuối tháng 3/2017, hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động.

  Chẳng hạn, NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng giảm 0,1-0,3%/năm các kỳ hạn, mức giảm lên đến 0,3% đối với kỳ hạn 15 tháng, xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1%, xuống tương ứng 6,9% và 7,1%/năm.

  NHTMCP Bản Việt giảm 0,1% kỳ hạn 6 tháng, giảm kỳ hạn dài từ 18 đến 60 tháng 0,1%, xuống còn 7,8%/năm.

  Tương tự, NHTMCP Việt Nam Thương tín giảm 0,1-0,3%/năm kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng,.

  NHTMCP Quốc tế giảm 0,1-0,3%/năm tất cả các kỳ hạn, trong đó lãi suất huy động cho kỳ hạn 1-2 tháng giảm 0,1% còn 5,1%/năm; kỳ hạn từ 3-5 tháng giảm 0,3% còn 5,2%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng giảm 0,15% về 5,6%/năm; các kỳ hạn trên 12 tháng giảm 0,05% còn 7,1%/năm.

  Ngân hàng NHTMCP Hàng Hải giảm 0,2% mức lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng, từ 7,4% còn 7,2%.

  NHTMCP Đông Á thông báo giảm lãi suất 0,1%/năm kỳ hạn 1 tháng.

  NHNN khẳng định việc các NHTM điều chỉnh tăng/giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là hết sức bình thường. "Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số NHTMCP có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường. Thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các NHTMCP vẫn giữ ổn định", đại diện NHNN khẳng định.

  Giá vàng tuần tới: Phấn khởi, lạc quan

  InfoMoneyHầu hết các ý kiến dự báo giá vàng tăng trong tuần tới đều dựa trên cơ sở sự suy yếu của đồng USD chưa thể hồi phục trong ngắn hạn.
  Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Giá vàng thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện thông qua Wall Street và Main Street đã nhận được đa số ý kiến nhận định, giá vàng sẽ tăng trở lại trong tuần tới. Hầu hết các ý kiến phân tích ủng hộ giá vàng tăng đều dựa trên cơ sở là sự suy yếu của đồng USD đã kéo dài trong thời gian qua.

  23 chuyên gia thị trường đã tham gia một cuộc khảo sát hàng tuần tại Wall Street. Trong số này có 15 ý kiến (tỷ lệ 65%) cho biết giá vàng sẽ tăng mạnh vào thứ Sáu tuần tới. 3 chuyên gia (tỷ lệ 13%) nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại và 5 người còn lại (22%) giữ quan điểm cho rằng giá vàng đi ngang.

  Trong khi đó, 1.286 độc giả của Kitco News đã đưa ý kiến trong cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này có 900 ý kiến (tỷ lệ 70%) đều lạc quan về giá vàng tuần tới. 237 ý kiến phản hồi (18%) cho rằng giá vàng tiếp tục giảm, còn lại 149 ý kiến (tỷ lệ 12%) nhận định vàng giữ giá như hiện tại.

  Trong cuộc khảo sát giá vàng vào cuối tuần trước, đã có 61% chuyên gia ở phố Wall và 69% ý kiến phản hồi tại Main Street dự đoán vàng sẽ tăng. Kết quả là chốt tuần giao dịch vừa qua, giá vàng đã tăng 1.4% trong tuần đạt mức 1.247 USD/oz.

  Trong nhận định về giá vàng tuần tới, một số nhà quan sát tiếp tục nhận định rằng, sự suy yếu của đồng USD vẫn là một yếu tố có thể giúp giá vàng tăng trở lại. Chuyên gia phân tích tiền tệ của Forexlive.com - Adam Button đưa ra quan điểm, đồng USD tiếp tục duy trì sự mất giá trước diễn biến không mấy khả quan của nền kinh tế Mỹ sẽ khiến giá vàng tăng vượt ngưỡng 1.250 USD/oz trong tuần tới.

  Còn Charlie Nedoss, chiến lược gia về thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group cho biết, giá vàng sẽ tiếp tục được củng cố bởi chỉ số USD giảm khó hồi phục. Bởi lẽ trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed đã có dự kiến thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

  Afshin Nabavi, trưởng bộ phận kinh doanh của MKS (Thụy Sĩ) đưa ra dẫn chứng để củng cố nhận định cho vàng tăng giá là USD và chỉ số chứng khoán thời gian gần đây không nhìn thấy sự khởi sắc, điều này tất yếu sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng.

  Ông này còn cho biết, giá vàng đã hồi phục một cách thuyết phục mặc dù trước đó không ai có thế nghĩ nó vượt qua ngưỡng 1.250 USD/oz. khi họ không thể vượt qua mức 1.250 USD. “Mặc dù có một chút hồi giảm ở phiên cuối tuần qua, nhưng với những với diễn biến thị trường hiện nay, nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghĩ đến việc vàng sẽ đạt một mức giá cao hơn so với hiện tại”, Afshin Nabavi nói.

  Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading cũng nhận định vàng tăng giá, trong bối cảnh thị trường đang không chắc chắn trước những diễn biến của nền kinh tế Mỹ, trong đó liên quan đến những chính sách của Tổng thống Donald Trump, đáng kể là dự luật chăm sóc y tế thay thế cho Obamacare.

  Lusk cũng nhận định, sẽ cần nhiều thời gian để Cục Dự trữ Liên bang giữ cân bằng cho thị trường tài chính trước khi tiếp tục tăng lãi suất lần tiếp theo trong năm nay, nhất là trong bối cảnh lạm phát tiếp tục gia tăng. Trong thời gian đó, giá vàng sẽ rất khó có thể giảm thấp.

  Jordan Roy-Byrne, phụ trách bản tin The Daily Gold là một trong số những người nhận định giá vàng giảm thấp vào tuần tới lại cho rằng, các cổ phiếu vàng thường đứng ở mức cao nhưng trong quá khứ đã từng có 2 lần giảm điểm mạnh khi đạt mức trung bình 50 ngày. Trong khi cuộc bỏ phiếu về dự luật chăm sóc y tế thay thế cho Obamacare đã thất bại sẽ khiến trong ngắn hạn vàng có thể chuyển sang xu hướng giảm giá.

  Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures & Options LLC cũng cho rằng, giá vàng sẽ giảm trở lại do một số nhà đầu tư sẽ rút khỏi thị trường này ngay trước khi kết thúc các hơp đồng kì hạn tháng 4.

  “Trong 2 phiên giao dịch cuối tuần vừa qua, với lượng mua vào tăng, vàng được kì vọng sẽ tăng đạt mức 1.257 USD/oz, nhưng thực tế giá vàng lại giảm nhẹ. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang xu hướng không đầu tư vàng như một tài sản đảm bảo từ đó tạo ra áp lực giảm giá vàng”, Kevin Grady dự báo./.

  6 ngân hàng cam kết rót 26.000 tỷ đồng cho nhiều dự án lớn tại Quảng Nam

  InfoMoneyTại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam sáng nay (26/3/2017), 6 ngân hàng bao gồm: BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, LienVietPostBank và SHB đã cam kết tài trợ 26.000 tỷ đồng cho 10 dự án lớn ở Quảng Nam.

  Sáng nay, các ngân hàng đã trao thoả thuận và Hợp đồng tín dụng cho 10 Dự án trọng điểm của Quảng Nam, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển Khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện...

  Các ngân hàng đã trao thoả thuận và Hợp đồng tín dụng cho 10 Dự án trọng điểm của Quảng Nam tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam sáng 26/3/2017 (Ảnh: Đại diện lãnh đạo các ngân hàng và doanh nghiệp chụp ảnh sau lễ trao thỏa thuận, hợp đồng tín dụng)
  Các ngân hàng đã trao thoả thuận và Hợp đồng tín dụng cho 10 dự án trọng điểm của Quảng Nam tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam sáng 26/3/2017 (Ảnh: Đại diện lãnh đạo các Ngân hàng và doanh nghiệp chụp ảnh sau lễ trao thỏa thuận, hợp đồng tín dụng)

  Cụ thể, ngân hàng Vietcombank trao Thỏa thuận và Hợp đồng cấp tín dụng cho dự án Sản xuất, lắp ráp ô tô cho Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải và các công ty thành viên và dự án Xây dựng kho của Công ty TNHH Gas Miền Trung.

  Ngân hàng BIDV trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Sao và dự án Mở rộng khu du lịch sinh thái Phú Ninh của Công ty Cổ phần đầu tư du lịch Hùng Cường.

  Ngân hàng Agribank trao Hợp đồng cấp tín dụng tài trợ vốn lưu động cho Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai.

  Ngân hàng VietinBank cam kết tài trợ cho dự ánKhu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An và dự án đầu tư xây dựng công trình cầu trên tuyến đường dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại và các khu đô thị thành phố Hội An của Công ty Cổ phần Đạt Phương.

  Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai được Agribank trao Hợp đồng cấp tín dụng tài trợ vốn lưu động
  Công ty Cổ phần Kính nổi Chu Lai được Agribank trao Hợp đồng cấp tín dụng tài trợ vốn lưu động

  Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng khu dân cư thị trấn Núi Thành và Nhà máy cấu kiện bê tông comin của Công ty TNHH An An Hòa.

  Ngân hàng SHB trao Thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án đầu tư Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương Tiên Phước và dự án Nhà máy sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu cây Sâm và cây dược liệu của Công ty cổ phần Danaco Quảng Nam.

  Tính đến hết tháng 2/2017, các ngân hàng hoạt động trên địa bàn Quảng Nam đã cho vay hơn 46 nghìn tỷ đồng, chủ yếu rót vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, du lịch…

  Riêng cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ ngày 09/6/2015 của Chính phủ đến hết tháng 2/2017 ước đạt 7.880 tỷ đồng, chiếm 17,12% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn. Dư nợ cho vay xây dựng nông thôn mới ước đạt 7.378 tỷ đồng, chiếm 16,03% tổng dư nợ.

  LienVietPostBank kinh doanh bằng chữ tâm

  InfoMoneyVới Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh” luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, bên cạnh kinh doanh có hiệu quả, Ngân hàng luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đặc biệt là tài trợ và làm từ thiện. Tất cả đều có nguyên do, mà lớn nhất là từ cái “tâm” của các ông chủ ngân hàng.

  Sống trong xã hội nào, phải phụng sự xã hội đấy

  Đó chính là triết lý sống của ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank từ những ngày đầu chuẩn bị thành lập Ngân hàng tới nay. Đó cũng là điều ông đúc kết từ những năm tháng kinh doanh trong thập kỷ 90.

  “Hầu hết các doanh nghiệp ở Việt Nam đều có xuất phát điểm khiêm tốn, nhưng nhờ xã hội, nhờ những cơ hội do xã hội mang lại, mà doanh nghiệp ngày một phát triển và vững mạnh. Do vậy, “gắn xã hội trong kinh doanh” là phương châm được chúng tôi đặt ra ngay từ những ngày đầu thành lập. Khi đạt được những bước tiến khả quan, thì doanh nghiệp phải nhớ đến xã hội, quay về với xã hội”, ông Minh nói.

  Từ năm 2013, LienVietPostBank cam kết hàng năm dành 10% tổng lợi nhuận trước thuế cho các hoạt động từ thiện xã hội.
  Từ năm 2013, LienVietPostBank cam kết hàng năm dành 10% tổng lợi nhuận trước thuế cho các hoạt động từ thiện xã hội.

  Trong 9 năm hoạt động vừa qua, LienVietPostBank đã “quay về với xã hội” bằng các hoạt động cụ thể, mà trong đó nổi bật là tài trợ xây dựng trường học.

  Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, cô giáo Phạm Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Điện Thắng Trung (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho hay: “Trước đây, chúng tôi phải mượn phòng của nhà chùa để làm chỗ học cho các con. Cảnh tạm bợ đó kéo dài đến năm 2011, chỉ chấm dứt khi xã được LienVietPostBank hỗ trợ xây dựng trường mầm non. Chúng tôi rất phấn khởi vì các con đã có chỗ học khang trang, rộng rãi. Bà con ở đây cũng rất vui mừng và yên tâm với ngôi trường mới này”.

  Được biết, Trường mầm non Điện Thắng Trung hiện có 10 phòng học với nhà vệ sinh khép kín, 270 học sinh và gần 20 cô giáo. Trường còn có cả nhà bếp sạch sẽ để các cô chăm sóc việc ăn uống cho các con. Dù trang thiết bị, đặc biệt là đồ chơi cho các con còn thiếu, song với cô giáo Phương, đây đã là “ngôi trường trong mơ” so với cảnh tạm bợ trước đó.

  Trường Mầm non Điện Thắng Trung là một trong 3 ngôi trường mầm non mà LienVietPostBank đã tài trợ tại tỉnh Quảng Nam, với tổng kinh phí hỗ trợ 2,5 tỷ đồng. Thực tế, những năm qua, thấu hiểu khát khao của người dân nghèo, mong cho con cái được học hành đầy đủ, LienVietPostBank và các cổ đông sáng lập đã tài trợ xây dựng trường học các cấp cho rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Là một trong những ngân hàng không chạy theo hướng phát triển nóng, ngay từ khi thành lập (năm 2008), LienVietPostBank đã theo đuổi giá trị phát triển bền vững, gắn với trách nhiệm xã hội. Do đó, từ khi thành lập đến nay, LienVietPostBank cùng các cổ đông sáng lập đã tích cực đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục, y tế, văn hóa, giảm nghèo… “Trao cần câu chứ không chỉ trao con cá” - đây cũng chính là lý do LienVietPostBank đầu tư mạnh nhất cho giáo dục những năm qua, chiếm hơn 50% giá trị vật chất mà LienVietPostBank dành cho các hoạt động xã hội. Đến nay, LienVietPostBank cùng Công ty cổ phần Him Lam – cổ đông sáng lập Ngân hàng, đã tài trợ xây dựng trên 100 trường học các cấp cùng hàng chục nhà chức năng, thư viện, phòng hội thảo trên cả nước… và sáng lập, tài trợ 12 quỹ khuyến học, khuyến tài với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng.

  Chính vì vậy, trong hệ thống ngân hàng, LienVietPostBank cùng các cổ đông đã gây dựng được 2 thương hiệu danh tiếng: Ngân hàng xây dựng nhiều trường học nhất tại Việt Nam và Ngân hàng sáng lập và tài trợ nhiều quỹ khuyến học, khuyến tài nhất tại Việt Nam.

  Dành 10% lợi nhuận cho hoạt động từ thiện

  Được biết, từ năm 2013, LienVietPostBank cam kết hàng năm dành 10% tổng lợi nhuận trước thuế cho các hoạt động xã hội từ thiện.

  Bên cạnh hoạt động tài trợ xây dựng trường học và các quỹ khuyến học, khuyến tài, LienVietPostBank còn thực hiện một số chương trình tài trợ an sinh xã hội lớn, trong đó phải kể đến là “1.000 tỷ về quê”. Đây là chương trình hoạt động xã hội phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam từ năm 2009. Chương trình đã trao tặng trên 40.000 ti-vi cho hộ nghèo và gia đình chính sách trong cả nước và người dân 4 tỉnh Nam Lào, hỗ trợ người nghèo hoặc người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cả nước…

  Đến nay, LienVietPostBank đã tài trợ trên 40 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo các tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bến Tre… Ngoài ra, từ tháng 1/2010, LienVietPostBank đã tham gia thành lập Công ty cổ phần Phát triển Xín Mần, hỗ trợ các địa phương nghèo phát triển. Tới nay, Công ty Phát triển Xín Mần đã thực hiện hàng chục dự án về xây dựng hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng địa phương, tăng cường giao lưu thương mại cho huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Từ năm 2010 đến năm 2016, Công ty đã thực hiện tài trợ trên 100 tỷ đồng cho địa phương này.

  Riêng tại tỉnh Quảng Nam, từ năm 2009 đến nay, LienVietPostBank đã tài trợ gần 24 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội như: hỗ trợ nuôi các cháu mồ côi, tàn tật, xây tặng hàng chục nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn, xây dựng trung tâm văn hóa, cứu trợ bà con vùng lũ…

  Bà Nguyễn Thị Bích (thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn), một trong những hộ dân được LienVietPostBank tài trợ nhà tình nghĩa xúc động nói: “Gia đình chúng tôi khó khăn về kinh tế, bao năm trước sống trong căn nhà nhỏ, chật chội và không đảm bảo mỗi khi mưa gió. Từ năm 2015, được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ xây nhà tình nghĩa, chúng tôi rất yên tâm an cư lạc nghiệp, dạy dỗ con cái học hành đàng hoàng”.

  Cũng giống như bà Bích, rất nhiều bà con ở Quảng Nam vô cùng vui mừng và xúc động trước những món quà giá trị lớn và đầy ý nghĩa mà LienVietPostBank trao tặng.

  LienVietPostBank luôn hài hòa giữa kinh doanh và xã hội.

  Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực HĐQT LienVietPostBank

  LienVietPostBank không đặt mục tiêu lợi nhuận cho riêng mình lên hàng đầu, mà luôn hài hòa giữa kinh doanh và xã hội. Chúng tôi tin tưởng rằng, một thương hiệu đối xử với khách hàng và cộng đồng bằng cái tâm sẽ là một thương hiệu phát triển bền vững. Trong thời gian tới, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ tiếp tục song hành giữa thúc đẩy kinh doanh hiệu quả và đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác an sinh xã hội. Được trao những phần quà ý nghĩa cho xã hội nói chung và người dân xứ Quảng nói riêng thực sự là niềm tự hào của chúng tôi.

1 2 3 4 5
close

Top