...

Money News

 • Giá vàng 4/12 lại "nóng" vì đàm phán Mỹ - Trung, vàng miếng SJC tăng 150.000 đồng/lương

  Phát ngôn của Tổng thống Trump một lần nữa “gây bão” thị trường tài chính: vàng tăng hơn 1% trong khi chỉ số DowJones cũng bốc hơi hơn 1%, dấy lên sự lo lắng về một đợt bán tháo cổ phiếu trong tháng 12 nếu đàm phán không tích cực như mong đợi.
 • Giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce

  Chuyên gia quốc tế dự báo trong 2-3 năm tới, giá vàng khả năng sẽ đạt mức cao 2.000 USD một ounce.
 • LienVietPostBank được áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II

  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) được áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về tỷ lệ an toàn vốn (Basel II) trước thời hạn.
 • Giá vàng 3/12 giảm 30.000 đồng/lượng, tiền đồng tiếp tục lên giá

  InfoMoneyNgay đầu tháng mới, vàng trong nước quay đầu giảm sau nỗ lực tăng hai ngày cuối tháng trước đó. Mặt bằng mới của giá USD cũng đã được thiết lập chắc chắn sau động thái hạ tỷ giá mua vào của Sở giao dịch NHNN.

  Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống còn 48,1 vào tháng 11 năm 2019 từ 48,3 vào tháng 10, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 49,2. Số liệu sản xuất yếu của Mỹ gợi lại sự lo lắng của giới đầu tư về nền kinh tế đang chậm lại khiến giá vàng thế giới chững lại sau phiên giao dịch tăng những ngày cuối tháng.  Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.463 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm nhẹ còn 1.468 USD/oz.

  Diễn biến không mấy tích cực của giá vàng thế giới khiến vàng miếng SJC cũng giảm đáng kể trong hôm qua, nhưng hồi phục nhẹ đầu giờ sáng nay. Giá vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn được yết ở mức 42,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,42 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giảm 30.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua.

  Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC đóng cửa ngày hôm qua ở mức 41,3 triệu đồng chiều bán ra, giảm tới 90.000 đồng so với đầu giờ sáng. Tuy nhiên, hãng vàng này đã yết giá vàng tăng trở lại đầu giờ sáng nay lên 41,35 triệu đồng/lượng. Tương tự, Doji cũng đang giao dịch giá vàng ở mức 41,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tại Phú Quý, giá vàng yết nhình hơn, 41,22 triệu đồng chiều mua vào và 41,4 triệu đồng chiều bán ra mỗi lượng.

  NHNN sáng 3/12 ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 23.156 đồng/USD. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá vẫn tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp sau khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua vào tại Sở giao dịch NHNN từ 23.200 đồng/USD xuống 23.175 đồng/USD.

  Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND hiện giao dịch ở mức 23.120 đồng/USD chiều mua vào và 23.240 đồng/USD chiều bán ra. So với cuối năm 2018, tiền đồng đã lên giá nhẹ. Nếu tính thêm cả phần chênh lệch mua bán, việc đầu tư vào đồng USD mang về tỷ suất lợi nhuận âm.

  Một số ngân hàng khác như Eximbank, ACB hiện chỉ yết tỷ giá 23.130 đồng/USD (mua vào) và 23.220 đồng/USD (bán ra). Khảo sát một số cửa hàng, giá USD tự do cũng đã giảm khoảng 30 đồng/USD so với tuần trước với giá mua vào tại 23.210 đồng và bán ra tại 23.240 đồng.

  Trong năm qua, hầu như tỳ giá mua vào của các NHTM luôn ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN, chỉ riêng hai tháng (5-6/2019) tỷ giá bật tăng do áp lực leo thang chiến tranh thương mại. Theo bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI, NHNN đã mua vào được lượng lớn ngoại tệ, nâng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục 73 tỷ USD.

  Động thái hạ tỷ giá mua vào USD của NHNN nhằm giảm lực hút ngoại tệ, giúp nguồn cung ngoại tệ ở lại thị trường nhiều hơn áp lực tỷ giá thường tăng về cuối năm. Theo SSI Retail Research, động thái này tạo tín hiệu về chính sách quản lý linh hoạt, có tăng, có giảm không chỉ cho các thành viên thị trường mà cho cả các Chính phủ nước ngoài khi đánh giá về chủ trương điều hành tỷ giá của Việt Nam.

  Thanh Thủy

  Phó Thống đốc: Không thể tăng vốn, ngân hàng có thể phải hạn chế cho vay

  InfoMoneyTrả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online về vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước trong buổi họp báo Chính phủ chiều nay (2/12), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cảnh báo, ngân hàng có nguy cơ bị ngừng cấp tín dụng nếu không được tăng vốn kịp thời.
  a
  Các thành viên của Chính phủ tại buổi họp báo thường kỳ chiều 2/12

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong hoạt động ngân hàng, một trong những yêu cầu quan trọng là tổ chức tín dụng phải đảm bảo tỷ lệ an toàn hoạt động, đặc biệt là hệ số an toàn vốn (CAR).

  Theo đánh giá của NHNN, hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% (BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Agribank đang có hệ số CAR sát ngưỡng tối thiểu theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN (về tuân thủ các quy định Basel II).

  Chính vì vậy, trong trường hợp không tăng được vốn, các ngân hàng này sẽ phải hạn chế, thậm chí có phải ngừng cấp tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nhất là tại Việt Nam, việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng.

  "Vì tính cấp thiết đó, vừa qua Ngân hàng Nhà nước được thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết việc này. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại", Phó Thống đốc cho hay.

  Nhiều năm nay, 'Big 4' ngân hàng liên tục đề nghị Chính phủ cho phép giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn do hệ số CAR đang ở mức tối thiểu và có nguy cơ thủng lưới an toàn vốn nếu áp dụng Basel II. Cả hai kỳ họp Quốc hội năm nay, NHNN đều đưa ra kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước song đều không được Quốc hội thông qua.  

  Trong báo cáo gửi Quốc hội trước thềm kỳ họp Quốc hội mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chủ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Tổng số vốn cần đầu tư, bổ sung cho các ngân hàng thương mại nhà nước là khá lớn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II trong khi nguồn lực Nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế.

  Vì vậy, NHNN đề nghị Quốc hội sửa Nghị quyết số 25/2016/QH14, Nghị quyết số 26/2016/QH14, Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 hoặc ban hành một Nghị quyết mới theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm 3 ngân hàng mua bắt buộc).

  Hiện trong số 4 ngân hàng thương mại lớn có vốn nhà nước trên 50%, Vietcombank ít chịu áp lực nhất về hệ số CAR. BIDV cũng vừa giải tỏa được tình trạng khó khăn do đã hoàn tất thương vụ bán vốn kỷ lục cho đối tác KEB Hana. Tuy nhiên, VietinBank đang trong thế kẹt vì không còn dư địa tăng vốn và có nguy cơ suy giảm tăng trưởng, còn Agribank cũng khó khăn không kém vì đây là ngân hàng 100% vốn nhà nước, việc tăng vốn hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách.

  Thùy Liên - Kỳ Thành

  Thách thức rủi ro bảo mật trước làn sóng số hóa ngân hàng

  InfoMoneyLàn sóng số hóa ngân hàng là điều kiện tốt thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, đi kèm với nó là thách thức rủi ro an ninh mạng.
  .
  Số hóa ngân hàng là điều kiện tốt thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt.

  Số hóa ngân hàng bùng nổ

  Tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2019 diễn ra cuối tuần qua tại TP.HCM, giới phân tích tài chính cho rằng, số hóa ở thị trường Việt Nam nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng đang ngày càng phát triển. Đây được xem là triển vọng và cơ hội cho doanh nghiệp, ngân hàng trong việc phát triển dịch vụ trên nền tảng công nghệ hiện đại.

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số người có tài khoản ngân hàng hiện nay là 45,8 triệu.

  Liên quan hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 9/2019, Việt Nam có 32 tổ chức phi ngân hàng được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, phần lớn cung cấp dịch vụ ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu hộ - chi hộ, chuyển tiền điện tử.

  Bên cạnh các công ty công nghệ tài chính (fintech), các ngân hàng cũng tích cực đẩy mạnh hoạt động thanh toán trên nền tảng công nghệ mới. Cụ thể, đã có 24 ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán QR code.

  Ngoài ra, có 76 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua di động. Tổng lượng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 qua kênh Internet đạt 204,22 triệu lượt, tăng 60,64%; giá trị giao dịch đạt 9,5 triệu tỷ đồng, tăng 18,5%; tổng giá trị giao dịch đạt 1,761 triệu tỷ đồng, tăng 160,5% so với cùng kỳ năm 2018.

  Tuy nhiên, tính chung, tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tiền mặt trên tổng mức bán lẻ vẫn thấp.

  Ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó tổng giám đốc, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, thị trường fintech ở Việt Nam có sự bùng nổ trong 5 năm qua. Ví điện tử đã tăng trưởng vượt bậc. Dự kiến có 10 triệu ví điện tử liên kết trong năm 2020. Top 4 ví điện tử (gồm Momo, Viettel Pay, Zalo Pay, Airpay) chiếm 94%.

  Thách thức rủi ro bảo mật

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, đầu tư cho công nghệ là xu hướng tất yếu, nhưng rủi ro an ninh mạng là một thách thức lớn và cũng phải cần quan tâm.

  “Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có khoảng 1.400 vụ tấn công an ninh mạng, tăng hơn 100% so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ có khoảng 25 - 30% doanh nghiệp biết được nhà mình có nguy cơ bị tấn công”, TS. Cấn Văn Lực cho biết.

  Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có khoảng 1.400 vụ tấn công an ninh mạng, tăng hơn 100% so với năm ngoái.

  Cũng theo ông Lực, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng đầu tư nguồn nhân lực cho quản trị an ninh mạng. Việc tuyển nhân sự công nghệ thông tin biết kinh doanh ngân hàng và biết quản trị mạng là vô cùng khó khăn đối với ngành này. Trong khi đó, việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam chưa nhiều.

  Phát biểu tại “Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019”, diễn ra mới đây, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, những lỗ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng với tốc độ khoảng 300%/năm. Tấn công mạng diễn ra từng phút, các thiết bị di động trở thành mục tiêu tấn công phổ biến. Đặc biệt, trong các cuộc tấn công này, ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm mạng.

  Theo giám sát của Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có 3.493 cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Số lượng IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính “ma” trong tháng 9/2019 là hơn 2 triệu địa chỉ. So với cùng kỳ năm 2018, tổng số vụ tấn công tăng 104%. Vì thế, theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, việc chuẩn bị nguồn nhân sự số là vô cùng quan trọng đối với việc phát triển số hóa nói chung cũng như phát triển ngân hàng số nói riêng.

  Ông John Yong, nguyên Cục trưởng, Cục Phát triển thông tin - truyền thông Singapore (IDA) cho rằng, sự trỗi dậy của công nghệ mới đòi hỏi ngân hàng tập trung vào dữ liệu để có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất nhằm thu hút khách hàng. Vì thế, việc bảo mật và an ninh mạng luôn được quan tâm hàng đầu.

  “Rò rỉ thông tin là mối lo lớn đối với an ninh mạng thời gian qua và trong thời gian tới khi số hóa đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều tin tặc đã lợi dụng kẽ hở trong quản trị mạng để tống tiền khách hàng. Do đó, vấn đề quan trọng là doanh nghiệp, ngân hàng phải đầu tư thỏa đáng cho an ninh mạng”, ông Yong nói.

  Thùy Vinh

  Chặn biến tướng trong huy động, cho vay tiền mặt

  InfoMoneyVí điện tử biến tướng thành kênh huy động hoặc cho vay vốn, thẻ tín dụng dùng để rút tiền, công ty tài chính chạy đua cho vay tiền mặt… Những biến tướng như vậy là nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra một loạt quy định mới về quản lý thẻ, trung gian thanh toán và cho vay tiêu dùng.
  Với thủ tục dễ dàng, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đang tăng trưởng nóng. Ảnh: Đức Thanh
  Với thủ tục dễ dàng, cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính đang tăng trưởng nóng. Ảnh: Đức Thanh

  Đua cho vay bất biết mục đích sử dụng

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, Phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng của một ngân hàng TMCP chia sẻ, sự tăng trưởng tín dụng của các công ty tài chính thời gian qua là quá nóng. “Công ty tài chính rất nhanh nhạy trong phục vụ khách hàng, song dư nợ cho vay của khối công ty này bùng nổ quá nhanh, cho vay dễ dàng. Mục đích của cho vay tiêu dùng là phục vụ tiêu dùng, nhưng hiện nay, nhiều công ty tài chính cho vay không thẩm định mục đích sử dụng, nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có lẽ, đây chính là nguyên nhân NHNN vừa ban hành quy định mới để “phanh” dần cho vay tiền mặt của khối công ty tài chính”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

  Hiện nay, xét về dư nợ, công ty tài chính cho vay tiền mặt lớn nhất là FE Credit (76% tổng dư nợ công ty này là cho vay tiền mặt). Tuy nhiên, về tỷ lệ, tại một số công ty mới thành lập, cho vay tiền mặt lên tới xấp xỉ 90% tổng dư nợ tín dụng. Nhiều “tân binh” tài chính tiêu dùng cho hay, các điểm bán hàng như xe máy, điện máy, siêu thị… đã bị các công ty lớn, gia nhập thị trường sớm nhanh chân ký kết, nên công ty tài chính mới chỉ còn cách cho vay tiền mặt.

  Thực tế, không chỉ giải ngân tiền mặt trực tiếp, vài năm gần đây, các công ty tài chính tiêu dùng còn chạy đua phát hành thẻ tín dụng để đẩy mạnh cho vay qua thẻ.

  Cho vay tiền mặt lớn và cơ chế cho vay khá “thoáng”, khiến nợ xấu của khối công ty tài chính tiêu dùng khá cao, dao động ở mức 5 - 8%/năm, trong đó 90% là nợ có khả năng mất vốn. Nhiều công ty tài chính áp dụng cách đòi nợ khủng bố, gây mất ổn định, an toàn xã hội.

  Thực tế, không chỉ công ty tài chính tiêu dùng, mà thời gian qua, các ngân hàng cho vay qua thẻ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không quản lý được khách hàng và đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết với nhau để rút khống tiền.

  Thậm chí, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, rất nhiều ngân hàng đang mời chào khách hàng rút tiền mặt qua thẻ (miễn lãi 45 ngày), sau đó chuyển đổi thành khoản vay trả góp kỳ hạn ngắn hoặc chuyển tiền từ thẻ tín dụng sang tài khoản cá nhân để tiêu dùng (đương nhiên khách hàng phải trả lãi hằng tháng theo lãi suất thẻ tín dụng).

  Đối với ví điện tử, thời gian gần đây, đã xuất hiện một số ví điện tử chưa được cấp phép, song lại rầm rộ huy động vốn trả lãi suất cao (như Payasean). Bên cạnh đó, hoạt động chuyển tiền của ví điện tử cũng bộc lộ nhiều kẽ hở.

  Cân bằng quản lý rủi ro và phổ cập tài chính

  Những kẽ hở liên quan đến hoạt động cho vay tiền mặt, ví điện tử và hoạt động phát hành, sử dụng thẻ là lý do khiến NHNN ban hành dồn dập hàng loạt quy định mới trong vài tháng qua.

  Cụ thể, trong Thông tư 18/2019/TT-NHNN đối với hoạt động cho vay của công ty tài chính vừa ban hành, NHNN đã yêu cầu các công ty tài chính giảm tỷ lệ cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ tín dụng xuống 70% từ đầu năm 2021 và kéo giảm xuống 30% từ đầu năm 2024. Các công ty này cũng không được phép cho vay khách hàng đang có nợ xấu và không được đòi nợ kiểu đe dọa khách hàng.

  NHNN giải thích, thực trạng cho vay tiêu dùng của công ty tài chính khi giải ngân trực tiếp cho khách vay thường rủi ro cao và khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Vì vậy, tách bạch rõ hoạt động cho vay tiêu dùng giải ngân thông qua bên thụ hưởng (thường là các đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa, bán hàng trả góp…) và cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay nhằm tạo cơ sở kiểm soát hoạt động này.

  Với trung gian thanh toán, đặc biệt là ví điện tử, trong Thông tư 23/2019/TT-NHNN mới ban hành (có hiệu lực từ ngày 7/1/2020), NHNN nghiêm cấm việc sử dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch cho các mục đích rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận. NHNN cũng nghiêm cấm việc thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử. Ngoài ra, các tổ chức cung ứng ví điện tử cũng không được phép huy động hoặc cho vay qua ví.

  Liên quan quản lý hoạt động thẻ, NHNN đang xây dựng Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 19/2016 /TT-NHNN (quy định về hoạt động thẻ ngân hàng) theo hướng siết hoạt động của thẻ ATM và thẻ tín dụng bao gồm cả thẻ do ngân hàng và công ty tài chính phát hành. Theo đó, thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; nạp, rút tiền mặt theo thỏa thuận giữa chủ thẻ với tổ chức phát hành thẻ. Chủ thẻ tín dụng sẽ không được chuyển khoản vào tài khoản thanh toán, thẻ trả trước. Ngoài ra, NHNN cũng cấm các cá nhân, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện giao dịch gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống…

  Việc siết lại quản lý để ngăn chặn các biến tướng phát sinh thời gian qua của NHNN là cần thiết. Dù vậy, với hoạt động cho vay của công ty tài chính tiêu dùng, nhiều chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng, cơ quan quản lý phải cân bằng giữa quản lý rủi ro và phổ cập tài chính toàn diện, chống tín dụng đen.

  Thực tế, đa phần người dân vẫn còn khó tiếp cận tín dụng ngân hàng, nên vay qua công ty tài chính hay vay qua thẻ là một trong những cách để người dân có thể thoát tín dụng đen.

  Việc đưa ra hạn mức cho vay tiền mặt với công ty tài chính vẫn là cách quản lý phần “ngọn”, thậm chí còn gây tác dụng phụ là khiến người dân khó khăn hơn khi tiếp cận tín dụng qua kênh chính thức. Nhẽ ra, NHNN cần siết từ “gốc”, nghĩa là đưa ra giới hạn tỷ lệ nợ xấu, hệ số an toàn rủi ro, siết lại quy trình thẩm định tín dụng và giám sát vốn sau giải ngân của các công ty tài chính…

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế
  Hà Tâm

  Giá vàng 30/11 nhích thêm 70.000 đồng/lượng, hồi phục ngày thứ hai liên tiếp

  InfoMoneyDiễn biến mới cuộc đàm phán Mỹ - Trung kéo vàng thế giới hồi phục từ mức đáy 4 tháng. Dù cũng nhích tăng đáng kể, giá vàng trong nước ngày cuối tuần vẫn thấp hơn 50.000 đồng/lượng so với đầu tuần.

  Hai ngày cuối tháng 11, giá vàng miếng SJC đã tăng thêm được gần 100.000 đồng/lượng từ mức đáy hôm thứ 5. Động lực tăng giá vàng hôm nay tiếp tục đến từ xu hướng tăng chung của vàng thế giới.

  Sau khi trở về vùng đáy 4 tháng (1.453 USD/oz) hôm 28/11, giá vàng thế giới bật tăng trở lại hai ngày gần đây. Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.463 USD/oz, tăng thêm 10 USD mỗi ounce. Giá vàng giao tháng 12 cũng đã tăng lên 1.470 USD/oz.

  Giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn đối với hoạt động đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Hôm 28/11, Trung Quốc đã cảnh báo về việc áp dụng các biện pháp đáp trả Mỹ vì hai luật ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông. Trước đó, các nhà đầu tư đã hy vọng vào khả năng đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những tín hiệu này đã thúc đẩy chứng khoán thế giới đạt mức kỷ lục và làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

  Vàng thế giới hồi phục đáng kể sau cảnh báo của Trung Quốc tới Mỹ
  Vàng thế giới hồi phục đáng kể sau cảnh báo của Trung Quốc tới Mỹ

  Giá vàng trong nước hai ngày qua cũng đã hồi phục đáng kể sau thời gian dài giảm sâu. Vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC) sáng nay ở mức 41,24 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,47 triệu đồng/lượng chiều bán ra, tăng 70.000 đồng/lượng so với hôm qua và cũng đã tăng tới 120.000 đồng/lượng so với mức đáy hôm giữa tuần.

  Các hãng vàng khác cũng điều chỉnh tăng giá vàng nhưng mức tăng khiêm tốn hơn. Giá vàng hôm nay tại Phú Quý là 41,25 triệu đồng (mua vào) – 41,45 triệu đồng (bán ra). Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng chỉ nhích nhẹ lên 41,24 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,39 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

  Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng mua vào tăng lên 41,26 triệu đồng, tăng 50.000 đồng so với hôm qua và bán ra ở mức 41,4 triệu đồng, tăng 60.000 đồng mỗi lượng. Dù hồi phục mạnh hai ngày qua, giá vàng miếng SJC tại hãng vàng này vẫn thấp hơn 50.000 đồng so với đầu tuần.  

  Thanh Thủy

  VPBank phát hành 31 triệu cổ phiếu ESOP, hạn chế chuyển nhượng 3 năm

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) vừa thông báo phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên (ESOP) từ nguồn cổ phiếu quỹ. Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh mua vào gần 50% lượng cổ phiếu ESOP lần này, nâng gấp đôi tỷ lệ sở hữu tại VPBank.
  a
  Các lãnh đạo chủ chốt của VPBank đăng ký mua vào gần 17 triệu cổ phiếu ESOP đợt phát hành này.

  Theo thông báo của VPBank, ngân hàng dự kiến phát hành 31 triệu cổ phiếu ESOP với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng một nửa thị giá hiện tại, tương đương 1,288% số cổ phiếu đang lưu hành cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

  Lượng cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm và được giải tỏa dần theo tỷ lệ: 30% số cổ phần đầu tiên được giải tỏa sau một năm; 35% tiếp theo được giải tỏa sau hai năm và 35% cổ phần cuối cùng được giải tỏa sau ba năm.

  Theo danh sách người mua, các lãnh đạo chủ chốt của VPBank đã mua vào gần 17 triệu cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 4/12/2019 đến ngày 2/1/2020. Đáng lưu ý, riêng ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank đã đăng ký mua hơn 15,4 triệu cổ phiếu ESOP lần này. Như vậy, ông Vinh sẽ bỏ ra khoảng 150 tỷ đồng mua số cổ phiếu này của VPBank (giá trị thị trường hiện tại là hơn 300 tỷ đồng). Sau khi thực hiện giao dịch, ông Nguyễn Đức Vinh sẽ nâng gấp đôi số lượng cổ phiếu nắm giữ tại VPBank, tương đương tỷ lệ sở hữu 1,24%.

  Hiện VPBank đã phát hành hơn 123 triệu cổ phiếu quỹ, trong đó có hơn 50 triệu cổ phiếu được VPBank mua vào làm cổ phiếu quỹ với giá  22.194 đồng/cổ phiếu hồi tháng 10 vừa qua theo phương thức khớp lệnh trên sàn. 

  Hiện VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân hiệu quả nhất trong hệ thống. Kết thúc 9 tháng, lợi  nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng đạt 7.199 tỷ đồng ở thời điểm cuối tháng 9, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ đi khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm được ghi nhận trong năm ngoái, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của VPBank thực chất đã tăng 36,6% so với cùng kỳ.

  Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng ở thời điểm cuối tháng 9/2019 là 2,3%, cao hơn so với 2,1% trong nửa đầu năm. Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 20,4% cuối quý 3/2019, cao hơn mức 19% trong 6 tháng đầu năm.

  Hà Tâm

  VND trở thành đồng tiền ổn định nhất sau chưa đầy một ngày

  InfoMoneyTỷ giá mua tại Sở Giao dịch NHNN bất ngờ giảm 25 đồng. Hiệu ứng lan tỏa tới toàn thị trường kéo tiền đồng lên giá trên thị trường chính thức. Tỷ giá USD bán tại Vietcombank về lại mức 23.245 đồng/USD hồi cuối năm 2018 sau thời gian khá dài duy trì mặt bằng giá bán ở mức 23.260 đồng đổi 1 đôla.

  Ngày 29/11, Ngân hàng Nhà nước yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.162 đồng/USD, tăng 4 đồng so với ngày hôm qua và tăng tổng cộng 11 đồng từ cuối tuần trước đến nay. Tuy nhiên, ở một động thái đáng chú ý khác, Sở Giao dịch NHNN yết tỷ giá mua vào ở mức 23.175 đồng/USD. Quyết định hạ tỷ giá USD mua vào được thực hiện sau khi tỷ giá này liên tục tăng và duy trì ở mức 23.200 đồng/USD suốt một thời gian khá dài. 

  Không chỉ riêng Sở Giao dịch NHNN, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng đồng loạt hạ. Tại Vietcombank, tỷ giá giảm còn 23.125 đồng/USD chiều mua vào và 23.245 đồng/USD chiều bán ra, giảm 15 đồng cả hai chiều. Giá USD  bán ra tại ông lớn ngân hàng này đã quay trở lại mức giá yết hồi cuối năm 2018.  

  Đa số các ngân hàng khác đều đang yết tỷ giá thấp hơn mức này. Tỷ giá tại BIDV, ACB… đang ở mức 23.120 – 23.240 đồng/USD. Trong khi đó, VietinBank và Eximbank hạ tỷ giá xuống khá sâu (giảm 20 đồng/USD so với hôm qua). Tỷ giá USD/VND giảm chỉ còn 23.100 đồng/USD chiều mua vào và 23.220 đồng/USD chiều bán ra.

  Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại bất ngờ giảm sâu
  Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại bất ngờ giảm sâu

  Trong khi đó, khảo sát tại một số cửa hàng, giá USD vẫn đang được giao dịch với giá khá cao. Một số cửa hàng mua vào USD trong khoảng 23.240 – 23.250 đồng, trong khi bán ra tại 23.270 đồng. Giá USD bán ra nhình hơn 25-50 đồng so với tỷ giá yết tại ngân hàng thương mại.

  Số liệu của Tổng cục Thống kê mới đây cho biết xuất siêu của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm đạt 9,1 tỷ USD, tăng 2,1 tỷ USD so với hồi cuối tháng 10. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2019 cán mốc 473,73 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 241,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Lượng ngoại tệ dồi dào từ xuất khẩu sẽ hỗ trợ đáng kể nguồn cung ngoại tệ. Chưa kể, nguồn thu từ thu hút đầu tư nước ngoài, gần nhất là thương vụ M&A khủng của Keb HanaBank đầu tư vào BIDV cũng mang về 880 triệu USD.

  Trên thị trường chính thức, tiền đồng lên giá đáng kể so với USD trong bối cảnh đồng USD vẫn đang khá mạnh so với nhiều ngoại tệ khác. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ hiện vẫn ở mức 98,34 điểm. Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cùng động thái nới lỏng tiền tệ của nhiều quốc gia, không nhiều đồng tiền giữ được sự ổn định trong năm qua.

  So với cuối năm trước, đồng EUR đã mất giá 2,95% so với USD, đồng Yên Nhật giảm giá 1,22%; đồng won Hàn Quốc cũng mất giá tới 5,83%. Đồng bảng Anh sau thời gian giảm sâu đã hồi phục từ tháng 9, tỷ giá GBP/USD hiện đã tăng 2,36% so với cuối năm.

  Thanh Thủy
1 2 3 4 5
close

Top