...

Money News

 • Maritime Bank chưa “lộ” khả năng lên sàn

  Maritime Bank đã có thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký chứng khoán tập trung từ lâu, nhưng trong các tờ trình tại Đại hội đồng cổ đông tới đây lại không nhắc tới vấn đề này.
 • Tập đoàn Sumitomo mua 20% cổ phần chuỗi bán lẻ Bibo Mart

  Công ty Cổ phần Bibo Mart vừa công bố tiếp nhận khoản đầu tư chiến lược đến từ ACA Investments - Công ty Quản lý Quỹ thuộc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Giá trị thương vụ này không được tiết lộ, nhưng ACA đang nắm giữ 20% cổ phần của Bibo Mart.
 • Ocean Group: Đại hội đồng cổ đông phải họp lần 3

  Ngày 23/5, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (mã OGC, sàn HOSE) tổ chức lần 2 vẫn không thực hiện được do không đủ cổ đông tham dự theo luật định. Đại hội lần 3 dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6/2017.

  Giá vàng hôm nay 23/5: USD suy yếu, vàng được đà tăng nhanh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 23/5 tăng mạnh sau một hai phiên chùng lại. Giới đầu tư tiếp tục đánh cược vào vàng do đồng USD suy yếu trong bối cảnh bất ổn chính trị chưa thuyên giảm tại Mỹ và một số nước trên thế giới.
  Giá vàng hôm nay: tăng tiếp.
  Giá vàng hôm nay: tăng tiếp.

  Tới đầu giờ sáng 23/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay tăng 2,7 USD lên 1.258,3 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York tăng 3,8 USD lên 1.257,4 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 9,3% (+107 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 34,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 1,8 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh sau một hai phiên chùng lại. Giới đầu tư tiếp tục đánh cược vào vàng do đồng USD suy yếu và giá dầu tăng trong bối cảnh bất ổn chính trị chưa thuyên giảm tại Mỹ và một số nước trên thế giới.

  Vàng tăng giá cho dù đã tăng 2,1% trong tuần vừa qua. Những bất ổn về chính trị tại Nhà Trắng góp phần giúp mặt hàng kim loại quý này tăng giá.

  Đồng USD đêm qua tiếp tục giảm nhẹ và xuống mức thấp nhất mới trong 6 tháng. Xu hướng chung của đồng bạc xanh trong ngắn hạn theo phân tích kỹ thuật vẫn theo hướng đi xuống. Trong khi đó, giá dầu lên mức cao nhất 4 tuần. Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của OPEC vào thứ Năm tới với dự báo các thành viên sẽ tiếp tục duy trì sản lượng ở mức thấp.

  Giá vàng thế giới giảm còn do đa số các thị trường chứng khoán trên thế giới đi ngang với ít triển vọng tăng trở lại các trong các phiên tiếp theo. Giới quan sát thị trường đang chờ biên bản của thị trường mở FOMC để đánh giá triển vọng của các kênh đầu tư.

  Một số chuyên gia dự báo, trong vài tuần tới vàng có thể khó tăng mạnh, thậm chí điều chỉnh giảm bởi đồng USD có thể hồi phục nhờ lực cầu bắt đáy và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất trong cuộc giữa tháng tới bất chấp những bất ổn chính trị gần đây.

  Hiện tại, các thị trường đang đánh giá khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 ở mức khoảng 70%, thấp hơn so với mức gần 100% vào đầu tháng này. Nhưng 70% cũng cho thấy Fed đã sẵn sàng để thực hiện việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

  Biên bản cuộc họp vào thứ Năm tới sẽ cho thấy rõ hơn định hướng của ngân hàng trung ương Mỹ.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm tăng ngắn hạn là chủ đạo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao tuần trước: 1.265 USD/ounce và sau đó là: 1.268 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.250 USD/ounce và sau đó là: 1.246,1 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 80 ngàn đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước.

  Chốt phiên 22/5, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, trong vài phiên giao dịch gần đây, hầu như chỉ xuất hiện khách hàng giao dịch theo nhu cầu tích trữ nhỏ lẻ cá nhân. Đa số nhà đầu tư vẫn dừng chân bên ngoài để có sự nhìn nhận đầy đủ hơn.

  Có thể nói kim loại quý hiện chưa có bất cứ sự xoay chuyển nào rõ rệt, với mức giá ít thay đổi khi vẫn lình xình ở ngưỡng thấp hình thành tâm lý e dè khi tiếp cận với kim loại quý ở thời điểm này. Theo các chuyên gia, việc tham khảo các kênh thông tin thế giới kết hợp với trong nước là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu cũng như có thể tự tin để chủ động tham gia thị trường.

  V. Minh (vietnamnet)

  Được bán nợ xấu và tài sản bảo đảm thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ

  InfoMoneyDự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã đề xuất việc cho phép bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo giá trị thị trường theo quy định của pháp luật, kể cả bán với giá thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ.

  Nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu có nguy cơ tăng trở lại

  Chiều qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Theo Thống đốc, trong 4 năm (từ 2012 - 2016), toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được 611.590 tỷ đồng nợ xấu.

  Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.
  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

  Đến cuối năm 2016, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã cùng với các tổ chức tín dụng xử lý được 50.139 tỷ đồng nợ xấu trong tổng số 245.924 tỷ đồng nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt.

  “Kết quả xử lý nợ xấu đã góp phần giúp các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng cho nền kinh tế, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, ngành chiến lược theo định hướng tái cấu trúc nền kinh tế, góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

  Tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu, đặc biệt là những vướng mắc liên quan đến hoàn thiện hồ sơ pháp lý của tài sản bảo đảm, xử lý tài sản bảo đảm. Quá trình xét xử, thi hành án với nhiều thủ tục phức tạp, kéo dài làm cho việc xử lý nợ xấu thông qua tòa án, thi hành án rất chậm, không hiệu quả…

  Nợ xấu vốn được các chuyên gia kinh tế ví là “cục máu đông” làm tắc nghẽn sự phát triển của nền kinh tế, nếu không kịp thời xử lý, hệ lụy là khôn lường. Không những không khơi thông được nguồn vốn của hệ thống ngân hàng, hạn chế quyền tiếp cận vốn của doanh nghiệp, khó giảm được lãi suất cho vay, mà còn ảnh hưởng đến mức độ an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng và tăng trưởng GDP của nền kinh tế.

  Chính vì vậy, Chính phủ cho rằng, cần thiết phải ban hành một Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu. Điều này càng cần thiết hơn hết trong bối cảnh nợ xấu, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu có nguy cơ tăng trở lại.

  Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm 5,8% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế; nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu thì tỷ lệ này sẽ là 10,08% trên tổng dư nợ cho vay, đầu tư đối với nền kinh tế.

  Được bán nợ xấu và tài sản bảo đảm thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ

  Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đó là cho phép được bán nợ xấu và tài sản bảo đảm theo giá thị trường.

  Cụ thể, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được quyền bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo giá trị thị trường theo quy định của pháp luật, kể cả bán với giá thấp hơn giá trị ghi sổ của khoản nợ.

  Cũng theo Dự thảo Nghị quyết, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được mua khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng đang hạch toán trong, ngoài bảng cân đối kế toán của tổ chức tín dụng; được chuyển khoản nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt thành khoản nợ xấu mua theo giá thị trường theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

  Tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu cũng được bán nợ xấu cho các pháp nhân, cá nhân bao gồm cả các pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh mua, bán nợ.

  Đồng thời, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được mua khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng với giá mua bằng giá trị định giá của tổ chức định giá độc lập và được thỏa thuận việc phân chia phần giá trị còn lại của số tiền thu hồi được từ khoản nợ xấu này sau khi trừ giá mua, các chi phí xử lý.

  Trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, cần giới hạn phạm vi các khoản nợ xấu và đề nghị thời điểm xác định các khoản nợ xấu cần xử lý đến ngày 31/12/2016.

  Đối với các khoản nợ tiềm ẩn có thể trở thành nợ xấu, Ủy ban Kinh tế đề nghị giao Ngân hàng Nhà nước tiến hành các biện pháp cần thiết để hạ thấp và chỉ đạo các tổ chức tín dụng quyết liệt thu hồi. Trường hợp các khoản nợ trên thành nợ xấu, cho phép áp dụng nghị quyết để xử lý.

  Hà Nguyễn

  Mặt bằng lãi suất đang hợp lý

  InfoMoneyMặt bằng lãi suất từ đầu năm đến nay được đánh giá là ổn định, đã góp phần tích cực vào việc hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định và phát triển kinh doanh theo đúng chủ trương của Chính phủ.
  Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định
  Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định

  Lãi suất đang ổn định

  Số liệu của NHNN cho thấy, diễn các chỉ tiêu tiền tệ phù hợp với kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Đến ngày 24/4/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,0% so với cuối năm 2016, thanh khoản VND của hệ thống TCTD được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt. 

  Đáng chú ý, mặt bằng lãi suất thị trường 4 tháng đầu năm 2017 diễn biến tương đối ổn định, đúng với thông điệp NHNN đã đặt ra từ đầu năm, đó là duy trì ổn định mặt bằng lãi suất và giảm nếu điều kiện cho phép.

  Hiện mặt bằng lãi suất huy động khách hàng dưới 6 tháng phổ biến 4,8-5,4%/năm; 5,4-6,5%/năm đối với khách hàng từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; và khoảng 6,5-7,2%/năm đối với khách hàng trên 12 tháng. Lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn và 9-11%/năm đối với trung và dài hạn; khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

  Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết:

  “Thực hiện chủ trương của NHNN, từ đầu năm đến nay, Vietcombank luôn duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, thậm chí với một số đối tượng khách hàng doanh nghiệp chúng tôi còn cho vay với mức lãi suất thấp so với thị trường, qua đó hỗ trợ thiết thực cho khách hàng giảm thiểu được chi phí tài chính, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh”.

  Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Phương Lan – Giám đốc một công ty TNHH thương mại và dịch vụ tại Hà Nội đánh giá: “Tôi thấy mức lãi suất hiện nay  các ngân hàng đang áp dụng là phù hợp với doanh nghiệp chúng tôi. Theo như nhận thức của tôi thì các ngân hàng cũng khó có thể giảm sâu thêm”.

  Cũng theo DN này, đối với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, lãi suất có tăng giảm 0,5-1% cũng không tác động quá nhiều đến hoạt động kinh doanh. Điều DN cần là các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc vay vốn. Ngoài ra, Nhà nước cần tiếp tục cải cách về chính sách thuế, các thủ tục hành chính ở tất cả các khâu để giúp DN tiết giảm chi phí.

  Lãi suất phản ánh đúng bối cảnh thị trường

  Thực tế, khả năng hấp thụ tín dụng tín dụng cũng phần nào thể hiện được sự phù hợp tương đối của mặt bằng lãi suất

  Theo số liệu của NHNN, đến ngày 24/4/2017, tín dụng tăng 4,99% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ 2016 tăng 3,27%) tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế hợp lý; trong khi đó dư nợ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như chứng khoán, bất động sản… được kiểm soát chặt chẽ nên có dấu hiệu tăng trưởng chậm.

  Theo đánh giá của Chuyên gia kinh tế,  TS.Vũ Đình Ánh: “Mặt bằng lãi suất hiện nay là phù hợp với bối cảnh kinh tế và các tín hiệu của thị trường”.

  Ông Ánh lý giải, người gửi tiền thì muốn gửi với lãi suất cao trong khi người vay muốn vay với lãi suất thấp. Tất cả các mối quan hệ đó phải theo thị trường. NHNN có trách nhiệm về chính sách lãi suất, nhưng lãi suất cao hay thấp không phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí chủ quan của NHNN mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của thị trường.

   “Chính sách lãi suất của NHNN thời gian qua được điều hành khá tốt, tín dụng 4 tháng đầu năm tăng trưởng cao, cơ cấu tín dụng đúng hướng. Tôi không thấy có vấn đề gì đáng quan ngại về chính sách cũng như mặt bằng lãi suất hiện nay cả” – ông Ánh nhận định.

   

  Lam Sơn

  Giá vàng hôm nay 22/5: Chờ thời tăng giá mạnh mẽ

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 22/5 đang chờ đợi những diễn biến mới nhất từ tình hình chính trị thế giới. Nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan vào giá vàng trong tuần này.
  Giá vàng vẫn chưa thể tăng mạnh trở lại
  Giá vàng vẫn chưa thể tăng mạnh trở lại

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,43 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,65 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,63 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng trên sàn New York chốt phiên giao dịch tuần qua ở mức 1.256,60 USD/ounce, trong khi đó trên thị trường châu Á, giá vàng niêm yết tại sàn Thượng Hải là 1.265,60 USD/ounce. 

  Các chuyên gia của Capital Economics nhấn mạnh hiện tại nhà đầu tư đang bị cuốn vào những thông tin rắc rối trên chính trường Mỹ.

  Thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 tới nhưng niềm tin không còn cao như trước do những bất ổn gần đây. Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Soren K.Group cho rằng, thị trường vàng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá rớt xuống mức rất thấp. Vì vậy, trong tương lai gần, rất khó để dự báo xu hướng rõ nét của giá vàng.

  Thị trường vàng trong nước ghi nhận xu hướng tăng điểm ở những phiên đầu tuần và sụt giảm dần ở những phiên cuối tuần. Giá vàng trong nước ghi nhận mức giá cao nhất tại: 36,58-36,65 triệu đồng/lượng và mức giá thấp nhất tại: 36,47-36,55 triệu đồng/lượng.

  Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,43 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,65 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,63 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Điều chỉnh linh hoạt tỷ giá để tránh sốc

  InfoMoneyNhập siêu tăng mạnh, thâm hụt lớn với Trung Quốc và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất trong tháng 6 tới đang là nỗi lo của NHNN trong điều hành tỷ giá.

  Áp lực đến từ nhiều phía

  Sau nhiều phiên giảm, cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tăng tỷ giá trung tâm tới 9 đồng sau khi giá USD thế giới tăng cao, do một quan chức của Fed cho rằng, cần sớm tăng lãi suất USD. Dù Fed chưa có tuyên bố nào chính thức, song giới đầu tư tin rằng, khả năng tăng lãi suất của Fed sẽ diễn ra trong tháng 6 tới.

  Trong nước, nhập siêu đang ở mức khá cao, với 2,8 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC), nhập siêu tăng là sức ép lớn nhất đối với tỷ giá năm 2017. NFSC dự báo, năm nay, cán cân thương mại có thể thâm hụt tới 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu.

  Sự biến động về tỷ giá trong năm nay được đánh giá là nằm trong khả năng chịu đựng của nền kinh tế. Trong ảnh: Kiểm quỹ tại ngân hàng TMCP Liên Việt. Ảnh: Đức Thanh
  Sự biến động về tỷ giá trong năm nay được đánh giá là nằm trong khả năng chịu đựng của nền kinh tế. Trong ảnh: Kiểm quỹ tại Ngân hàng TMCP Liên Việt. Ảnh: Đức Thanh

  Một yếu tố nữa đang “đe dọa” tỷ giá là xu hướng mất giá của đồng nhân dân tệ, nhất là khi thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đang có xu hướng tăng, từ mức 23,7 tỷ USD trong năm 2013 lên 28 tỷ USD trong năm 2016.

  Về dài hạn, NFSC cho rằng, với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của Fed trong các năm tiếp theo với mục tiêu nâng lên mức 3% vào cuối năm 2019, tỷ giá có thể sẽ chịu áp lực lớn hơn.

  Và như thường lệ, mỗi khi tỷ giá có xu hướng tăng, yếu tố đầu cơ, kỳ vọng lại tăng lên, khiến cung USD càng giảm, trong khi cầu tăng.

  Chính Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, các biến động mạnh trên thị trường tài chính quốc tế sau sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ, các chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Fed tăng lãi suất... làm cho việc điều hành tỷ giá năm 2016 và những tháng đầu năm nay gặp nhiều khó khăn.

  “Trong nước, cung - cầu ngoại tệ kém thuận lợi, nhập siêu lớn, xu hướng USD tăng giá trên thị trường quốc tế đã kéo theo các yếu tố đầu cơ, kỳ vọng gia tăng”, Thống đốc chia sẻ.

  Không để tỷ giá biến động mạnh

  Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, NHNN vẫn rất thận trọng trong điều hành tỷ giá, với mục tiêu cao nhất là ổn định tỷ giá. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá chỉ tăng khoảng 1,1%. Liệu sự ổn định này có đủ để chống các cú sốc từ bên ngoài cũng như áp lực từ nhập siêu?

  Quan sát trên thị trường, có thể thấy, thời gian qua, NHNN đã nâng dần giá mua và giá bán USD. Tỷ giá trung tâm điều chỉnh hàng ngày cũng rất linh hoạt và khó đoán. Điều này cho thấy, “NHNN đã có động thái điều chỉnh tỷ giá từng bước, nhằm tránh những cú sốc về chính sách tỷ giá trong thời gian tới”, theo đánh giá của NFSC.

  Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, không nên nghiêm trọng hóa việc Fed tăng lãi suất. Trong ngắn hạn, tỷ giá sẽ khó gặp cú sốc lớn, bởi chênh lệch giữa lãi suất VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND.

  Bên cạnh đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, khi Fed tăng lãi suất tháng 3/2017, thì USD trong nước lại giảm và vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian qua vẫn khá tốt.

  Riêng với Trung Quốc, áp lực nhập siêu của nước ta rất lớn, song khả năng nước này phá giá sâu đồng nội tệ sẽ không xảy ra bởi chủ trương của Chính phủ Trung Quốc là phát triển dựa vào nội địa, chứ không phải dựa vào xuất khẩu như trước.

  Phần lớn chuyên gia dự báo, tỷ giá trong nước năm nay sẽ tăng 2 - 3%, tương tự mức tăng trong nhiều năm gần đây và nằm trong khả năng chịu đựng của nền kinh tế, nên không ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp.

  Trao đổi về định hướng điều hành tỷ giá những tháng còn lại, Thống đốc Lê Minh Hưng cam kết: “Trong thời gian tới, với chủ trương từng bước chống đô-la hóa trong nền kinh tế, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định, linh hoạt, không để tỷ giá biến động gây tâm lý bất ổn trên thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích nhà xuất khẩu, nhập khẩu, quan hệ vay trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, Chính phủ”.

  Thùy Liên

  Giá vàng tuần tới: Khả năng tăng giá gần như là đương nhiên

  InfoMoneyQuan điểm của giới đầu tư cũng như các nhà phân tích cho rằng, biến động chính trị ở Washington sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng.
  Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần tới theo khảo sát của Kitco News
  Tỷ lệ nhận định giá vàng trong tuần tới theo khảo sát của Kitco News

  Giá vàng thế giới đang trên đà tăng điểm. Ngoại trừ phiên cuối tuần giá vàng sụt giảm nhẹ, còn lại ở hầu hết các phiên giao dịch, do giá vàng tăng liên tiếp đã nâng mức giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

  Giá vàng tăng mạnh khi nhận được các yếu tố hỗ trợ tích cực từ thị trường chứng khoán giảm điểm và chỉ số USD hạ thấp cũng như động thái tăng mua vàng như tài sản đảm bảo của giới đầu tư.

  Đặc biệt, những biến động chính trị tại Mỹ nảy sinh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey khiến nhiều quốc gia lo ngại về những ảnh hưởng khó lường đến kinh tế, chính trị toàn cầu đã tác động mạnh đến thị trường vàng.

  Khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với 18 thương nhân kinh doanh và các nhà phân tích thị trường, đã cho những kết quả khả quan. 11 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, 3 ý kiến nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại và 4 ý kiến khác dự đoán giá vàng duy trì mức giá như hiện nay.

  Trong khi đó, 944 phiếu khảo sát trực tuyến cũng có kết quả tương ứng khi 588 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới. 268 phiếu cho ý kiến giá vàng sẽ sụt giảm. Còn lại 88 phiếu bày tỏ quan điểm giá vàng đi ngang.

  Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Adrian Day Asset Management cho biết, những biến động tại Washington có thể vẫn còn tiếp diễn và đó là những tác nhân gây bất lợi cho thị trường. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về chính trị như vậy, khả năng tăng giá của vàng gần như là đương nhiên.

  Tương tự, Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates cũng chung nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Ông này cho rằng “sự hỗn loạn ở Mỹ” đang tạo ra chiều hướng xấu cho chỉ số chứng khoán và thị trường tiền tệ. Cùng với xu hướng đầu tư vàng đang quay trở lại sẽ khiến giá vàng có sức tăng mạnh mẽ hơn như những gì đã diễn ra trong tuần trước.

  Nhà phân tích của CB Capital Partners - Henry To thì nhận định rằng, thị trường vàng đang tìm kiếm thêm nhiều lợi ích khi chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ ngày càng trở nên không chắc chắn. Điều này dẫn tới khả năng Fed sẽ tích cực hơn với động thái nâng lãi suất sớm trong tháng 6 tới.

  “Áp lực giảm giá đối với đồng USD sẽ tiếp tục do tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ gia tăng cũng như sự hồi phục của nền kinh tế châu Âu. Fed sẽ tăng lãi suất trong khoảng giữa tháng 6 khi tăng trưởng kinh tế Mỹ không đạt được như kỳ vọng do sự bất ổn chính trị gia tăng, chính sách cắt giảm thuế chưa được thực hiện và chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn. Tất cả những điều này hỗ trợ cho giá vàng trong vài tháng tới”, Henry To phân tích.

  Trong khi đó, chuyên gia phân tích tiền tệ Adamle Button của Forexlive.com cũng mong muốn tìm kiếm mức giá vàng cao hơn trong tuần tới. Ông nói rằng "lo ngại về chính trị đang bị thổi phồng" sẽ càng là thời cơ tốt cho thị trường kim loại quý.

  Nguyễn Quỳnh (VOV)

  Giá vàng hôm nay 21/5: Biến động thất thường, tranh mua và bán tháo

  InfoMoney Giá vàng hôm nay 21/5 không có biến động mạnh, khách hàng bán vàng ra chiếm 65% trên tổng số giao dịch. Nhìn lại tuần qua, khi giá vàng liên tục lên xuống thất thường khiến tâm lý nhà đầu tư chao đảo. Khi lên đỉnh cao tranh nhau mua vào rồi ồ ạt bán tháo khi giá chớm giảm.

   Giá vàng hôm nay 21/5 không có biến động mạnh, khách hàng bán vàng ra chiếm 65% trên tổng số giao dịch. Nhìn lại tuần qua, khi giá vàng liên tục lên xuống thất thường khiến tâm lý nhà đầu tư chao đảo. Khi lên đỉnh cao tranh nhau mua vào rồi ồ ạt bán tháo khi giá chớm giảm.
  Giá vàng tiếp tục giảm, nhà đầu tư chốt lời

  Căng thẳng trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump là đề tài mà nhà đầu tư quan tâm. Có thời điểm sức bật của thị trường thế giới tạo đà hậu thuẫn cho đà tăng của giá vàng trong nước, nhưng vẫn không thu hút được nhiều sự tương tác từ phía nhà đầu tư, thị trường hầu như vẫn đóng băng.

  Thị trường vàng trong nước ghi nhận xu hướng tăng điểm ở những phiên đầu tuần và sụt giảm dần ở những phiên cuối tuần. Giá vàng trong nước ghi nhận mức giá cao nhất tại: 36,58-36,65 triệu đồng/lượng và mức giá thấp nhất tại: 36,47-36,55 triệu đồng/lượng.

  Thời điểm hiện tại các nhà đầu tư đang tỏ ra khá lưỡng lự trước các quyết định đầu tư và hướng sự quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng tới xu hướng giá. Các giao dịch tiếp tục kịch bản diễn ra cầm chừng ở mức thăm dò.

  Theo các nhà phân tích thị trường những vấn đề bất ổn chính trị Mỹ hiện nay vẫn chưa thể kết thúc sớm. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những cam kết chính sách của ông Trump trong vấn đề thúc đẩy tăng trưởng.

  Mặc dù thị trường vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 tới nhưng niềm tin không còn cao như trước do những bất ổn gần đây.

  Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,43 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,65 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,63 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close

  • Dịch vụ Seo giá rẻ
Top