...

Money News

 • 2018 tiếp tục là năm rất tốt đối với ngành ngân hàng

  Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng mới lên sàn đều được thị trường đón nhận nồng nhiệt, giá cổ phiếu tăng mạnh như VIB tăng 121,6%, VPB tăng 64,4%, LPB tăng 35,1%.
 • ĐHCĐ Sacombank: Ông Dương Công Minh hứa sau 5 năm nếu không tái cơ cấu xong sẽ rời Ngân hàng

  Tại ĐHCĐ Sacombank, trước ý kiến của cổ đông, ông Dương Công Minh hứa sẽ xin ý kiến cho NHNN chia cổ tức cho cổ đông trong năm 2018-2019, đồng thời sau 5 năm nếu không hoàn thành tái cơ cấu sẽ rời nhà băng này.
 • Cho vay dài hạn tăng, lo tiền chảy vào lĩnh vực nóng

  Liên quan việc hơn chục ngân hàng giảm lãi suất huy động gần đây, các chuyên gia nhận định, đó chỉ là hiện tượng bề ngoài. Lãi suất thực ra không giảm và các nhà băng đang có dấu hiệu đẩy mạnh cho vay trung, dài hạn.
 • Giá vàng hôm nay 20/4: Đối đầu gay gắt, vàng treo trên đỉnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 20/4 trên thế giới treo trên đỉnh cao và hướng tới phiên tăng thứ 5 liên tiếp do căng thẳng chưa có dấu hiệu lắng dịu giữa các ông lớn trên thế giới trong khi giá dầu lên mức cao nhất hơn 3 năm.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Tới đầu giờ sáng 20/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.348 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.351 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 3,5% (45,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn khoảng 280 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới treo trên đỉnh cao và hướng tới phiên tăng thứ 5 liên tiếp do căng thẳng chưa có dấu hiệu lắng dịu giữa các ông lớn trên thế giới trong khi giá dầu lên mức cao nhất trong hơn 3 năm qua.

  Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD gần như đứng giá, không thể hồi phục thêm nữa bất chấp chứng khoán Mỹ tăng liên tục trong vài phiên gần đây và nền kinh tế Mỹ phát ra các tín hiệu tích cực mới như thất nghiệp ở mức thấp, sản xuất tăng cao.

  Đồng USD khá yếu kể cả trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn kiên định chính sách tăng lãi suất.

  Yếu tố giúp vàng treo ở đỉnh cao và có xu hướng tăng tiếp là sự bất định trên các thị trường tài chính, thương mại và chứng khoán trên thế giới. Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục căng thẳng với những phát biểu đe dọa qua lại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị kỹ lưỡng các biện pháp ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực từ xung đột thương mại với Mỹ, bao gồm cả những cuộc vận động các nước châu Âu chống lại chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.

  Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng, Mỹ đang tính toán sai lầm nếu muốn kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc bằng các biện pháp bảo hộ đơn phương gây tổn hại cho các lợi ích của doanh nghiệp 2 nước.

   

  Cho tới thời điểm này, Mỹ và Trung vẫn chưa có bất kỳ đối thoại song phương nào liên quan tới thương mại, bất chấp ông Donald Trump vừa lại có những lời khen đối với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng lên mức cao hơn 3 năm: ở mức hơn 74 USD/thùng do lượng dự trữ dầu thô Mỹ giảm về gần với mức trung bình 5 năm trong khi Saudi Arabia vẫn muốn đẩy giá dầu lên nữa, với việc kiềm chế lượng cung dầu.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn nằm xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.360 USD/ounce và sau đó là: 1.470 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.345 USD/ounce và sau đó là: 1.330 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng trong nước 60-100 ngàn đồng so với cuối phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 19/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,93 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,89 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,11 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước khá lặng sóng. Nhiều nhà đầu tư trong nước hiện đang áp dụng chiến lược nghe ngóng đồng thời chờ thêm các tín hiệu và thông tin từ thị trường quốc tế để đưa ra chiến lược hợp lý. Lượng khách theo bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách hàng giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)

  P&G chi 4,2 tỷ USD mua lại mảng hàng tiêu dùng - chăm sóc sức khỏe của Merck

  InfoMoneyCông ty Procter & Gamble Co. (Mỹ) đã nhất trí mua lại mảng kinh doanh hàng tiêu dùng - chăm sóc sức khỏe của Công ty Merck KgaA (Đức) với giá 3,4 tỷ USD (4,2 tỷ euro), nhằm thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời mở rộng ngành hàng đang rất có tiềm năng này.
  Sản phẩm của Công ty Merck
  Một sản phẩm của Công ty Merck

  Hiện tại, P&G chịu áp lực rất lớn về việc mở rộng hoạt động, bởi các cổ đông chủ chốt  đang lo ngại về sức cạnh tranh của Công ty trước sự bành trướng như vũ bão của các “ông lớn” như Amazon.com Inc., Costco Wholesale Corp.

  Động lực khác dẫn đến thương vụ trên là P&G đang rất muốn đẩy mạnh phát triển mảng sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Các sản phẩm dầu gan cá Seven Seas và thực phẩm chức năng Bion3 đang thu hút sự quan tâm rất lớn của các đối thủ cạnh tranh như Reckitt Benckiser Group Plc, Mylan NV and Perrigo Co. Trong khi đó, mặc dù có rất ít mặt hàng, song các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiện chiếm 12% tổng doanh thu bán hàng của P&G. Do vậy, việc bổ sung sản phẩm ngành hàng này đối với P&G là rất hợp lý.

  Theo Deborah Aitken, nhà phân tích của Bloomberg, thương vụ này là “một bước đi đúng hướng đối với P&G”.

  Ngọc Lan Chi

  PVcomBank ưu đãi lãi suất 7,49% cho doanh nghiệp vay mua ô tô

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết đang triển khai Gói ưu đãi lãi suất đặc biệt chỉ từ 7,49% (cố định 6 tháng đầu) cho các khách hàng vay mua ô tô.
  Thời gian qua, PVcomBank đã mở nhiều khuyến mại cho khách hàng
  Thời gian qua, PVcomBank đã mở nhiều khuyến mại cho khách hàng

  Gói ưu đãi này được thực hiện để hỗ trợ các doanh nghiệp đón đầu mùa kinh doanh quý II, dựa trên sự thấu hiểu của Ngân hàng đối với nhu cầu tiếp cận vốn ngắn hạn để tăng tốc bứt phá của doanh nghiệp

  Theo PVcomBank, vay mua ô tô luôn là một trong số những nhu cầu thiết yếu và thường xuyên của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải.

  Nắm bắt được nhu cầu này, PVcomBank đã cung cấp những sản phẩm theo hướng mở rộng đối tượng cho vay từ mua xe để đi lại cho đến mua xe phục vụ sản xuất kinh doanh. Đây là ưu điểm vượt trội mà sản phẩm Cho vay mua ô tô PVcomBank mang đến cho doanh nghiệp.

  Cụ thể, sản phẩm Cho vay mua ô tô linh hoạt của PVcomBank dành cho các doanh nghiệp là một sản phẩm có đối tượng đa dạng nhất hiện nay.

  Theo đó, doanh nghiệp sẽ được tài trợ vốn để mua các loại ô tô phục vụ đi lại có giá trị định giá tới dưới 10 tỷ đồng/xe, có thể là một trong các loại ô tô: Ô tô con, ô tô chở người từ 47 chỗ trở xuống; ô tô tải, ô tô bán tải; ô tô rơ-mooc, rơ-mooc, đầu kéo, sơ-mi rơ-mooc.

  Mỗi doanh nghiệp có thể vay tới 15 tỷ đồng, thời hạn cho vay lên đến 84 tháng. Còn đối với ô tô phục vụ mục đích kinh doanh, doanh nghiệp có thể lựa chọn vay mua từ xe ô tô con, ô tô bán tải, ô tô khách cỡ nhỏ, ô tô khách đường dài có giá trị định giá xe dưới 2 tỷ đồng, giá trị cho vay tối đa 10 tỷ đồng/doanh nghiệp.

  Với phương thức trả lãi hàng tháng và trả gốc linh hoạt (hàng tháng/hàng quý) cùng thời gian quy trình phê duyệt thuận tiện, nhanh chóng, chương trình Cho vay mua ô tô này chắc chắn sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể chủ động nguồn vốn, sẵn sàng nắm bắt cơ hội kinh doanh.

  Tối ưu linh hoạt, tối đa ưu đãi, cùng dịch vụ tư vấn giải pháp tài chính toàn diện, chương trình tiếp tục khẳng định những nỗ lực không ngừng của PVcomBank trong việc hiện thực hóa thông điệp “đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

  Chí Tín

  Giá vàng hôm nay 19/4: Tiếp tục tăng nhanh khi USD giảm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 19/4 trên thế giới tiếp tục tăng mạnh bất chấp căng thẳng địa chính trị tạm thời lắng dịu. Đồng USD suy yếu khá nhanh.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Tới đầu giờ sáng 19/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.352 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.355 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 3,8% (49,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn khoảng 400 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh bất chấp căng thẳng địa chính trị tạm thời lắng dịu, vấn đề Syria tạm thời không còn được nhắc tới dồn dập như trong vài phiên trước. Đồng USD giảm khá nhanh.

  Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD suy yếu trở lại và sức cầu đối mặt hàng kim loại quý tăng vọt nhờ lực cầu từ xu hướng đi lên theo phân tích kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng để trả hàng cho phiên bán mạnh trước đó cũng góp phần đẩy giá vàng tăng nhanh.

  Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh và hiện đang ở gần mức cao nhất 3 năm do giới đầu tư lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung do căng thẳng chính trị tại Trung Đông, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran và khủng hoảng kinh tế-chính trị tại Venezuela.

  Việc hạn chế nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga từ đầu năm 2017 và sản lượng tại Venezuela sụt giảm cũng có tác động tích cực lên dầu.

  Đồng USD giảm chủ yếu do áp lực chốt lời diễn ra khá mạnh. Rủi ro địa chính trị cũng như kinh tế vẫn còn đó. Giới đầu tư vẫn lo ngại những mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ tại Syria chưa thể giải quyết. Trong khi đó, xung đột thương mại Mỹ và Trung Quốc vẫn có chiều hướng gia tăng.

  Trước đó, đồng USD đã có một phiên tăng trở lại sau xuống mức thấp nhất 3 tuần trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, đồng bạc xạnh lại đang đánh mất những gì có được trong phiên trước.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn nằm xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.360 USD/ounce và sau đó là: 1.470 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.345 USD/ounce và sau đó là: 1.330 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng trong nước 30 ngàn đồng so với cuối phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 18/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,95 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,81 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,01 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước diễn biến khá sôi động với lưu lượng mua bán tăng mạnh tính từ thời điểm mở cửa cho tới cuối phiên. Mức giá duy trì quanh ngưỡng 37 triệu đồng mỗi lượng kết hợp với sự biến động từ giá vàng thế giới, kim loại quý hiện đang thu hút được sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư. Ghi nhận đến cuối phiên ngày thứ Hai, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách hàng giao dịch tại Doji.

   

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Thanh khoản dồi dào, việc hạ lãi suất vẫn không đơn giản

  InfoMoneyMột vài điều kiện cần trên thị trường đang hỗ trợ hệ thống ngân hàng giảm lãi suất, tuy nhiên, nhìn trong dài hạn, đây không phải việc dễ dàng thực hiện được trong năm 2018.

  Điều kiện cần đã có

  Số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGS) cho biết, thanh khoản của hệ thống ngân hàng ổn định trong quý I/2018. Nguyên do là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng mua ngoại tệ và giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ chậm. Cụ thể, đến cuối quý I, tỷ lệ tín dụng so với vốn huy động (LDR) ở mức 88,2% (cuối năm 2017 là 87,8%).

  Thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục được duy trì dồi dào là yếu tố hỗ trợ cho việc giảm lãi suất huy động vừa qua của các nhà băng. Bên cạnh đó, NHNN liên tiếp hút ròng tiền đồng kể từ sau Tết nhưng lượng hút ròng này vẫn thấp hơn lượng đã bơm ra trước Tết Nguyên đán qua kênh mua ngoại tệ suốt từ đầu năm và thông qua thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng dịp cận Tết. Cụ thể, NHNN đã phát hành tín phiếu để hút về 80.000 tỷ đồng.

  Lãi suất hiện không còn là điểm nghẽn đối với hoạt động của doanh nghiệp
  Lãi suất hiện không còn là điểm nghẽn đối với hoạt động của doanh nghiệp

  Một diễn biến đáng chú ý khác là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng giảm xuống mức thấp. Cụ thể, cuối quý I, lãi suất qua đêm bình quân ở mức 0,83%/năm (giảm 0,47 điểm phần trăm so với cuối năm 2017), lãi suất 1 tuần ở mức 0,98%/năm, lãi suất 1 tháng ở mức 1,73%/năm (giảm 0,9% và 1,2% so với cuối năm 2017).

  Năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến lạm phát và thị trường tiền tệ
   Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng

  Bên cạnh đó, lãi suất huy động vốn từ dân cư và doanh nghiệp tương đối ổn định. Lãi suất huy động VND kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 6,5% - 7,5%/năm; lãi suất bình quân huy động kỳ hạn 12 tháng là 6,81%/năm, tăng 0,02% so với cuối năm 2017. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3% - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

  Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc NHNN đã định hướng ngành ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

  Theo đó, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối, NHNN sẽ xem xét, cân nhắc điều chỉnh linh hoạt lãi suất trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay với thời điểm và liều lượng phù hợp. Đồng thời, NHNN cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cùng vào cuộc, thể hiện nỗ lực giảm lãi suất cho vay.

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Năm 2018, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến lạm phát và thị trường tiền tệ. Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát thấp hơn mục tiêu, thị trường ổn định, kinh tế vĩ mô thuận lợi, NHNN điều hành các công cụ chính sách tiền tệ hỗ trợ tổ chức tín dụng có điều kiện để thực hiện các giải pháp phấn đấu giảm lãi suất cho vay, trên cơ sở đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh tài chính”.

  Trong bối cảnh các điều kiện cần như thanh khoản dồi dào, lãi suất tương đối ổn định đã có đủ, các thành viên thị trường đang đặt vấn đề, liệu lãi suất cho vay có giảm?

  Giảm lãi suất: Không dễ dàng

  Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, có 4 lý do khiến việc giảm lãi suất không đơn giản.

  Thứ nhất, theo xu hướng trên thế giới, lãi suất đang được tăng lên tại nhiều quốc gia như Mỹ, các nước châu Âu. Đây là diễn biến xảy ra sau khi các quốc gia này hết thời kỳ nới lỏng tiền tệ và hiện tại phải tiến hành thắt chặt vì lo ngại lạm phát.

  Xu hướng tăng lãi suất là rất rõ, dự kiến lãi suất đồng USD có thể tăng từ 0,75 - 1%/năm, đương nhiên sẽ đẩy mặt bằng lãi suất USD, ngoại tệ Việt Nam tăng lên và khiến việc giảm lãi suất càng khó khăn.

  Hệ thống ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn và cho vay ngắn hạn, tính thanh khoản về lâu dài là không có
   TS. Nguyễn Trí Hiếu

  Thứ hai, áp lực tăng lạm phát năm 2018 cao hơn so với năm 2017 bởi: giá hàng hóa cơ bản, đặc biệt là giá dầu năm nay dự kiến tăng trở lại. Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng 7 - 8%, nhất là khủng hoảng Trung Đông ở Syria còn căng thẳng thêm, tác động khiến giá dầu leo dốc.

  Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục trong lộ trình tăng giá những mặt hàng cơ bản như giá điện tăng 6,08% cuối năm ngoái, lương cơ bản tăng từ ngày 1/7, bảo hiểm xã hội sẽ còn đi lên. Một số tỉnh năm nay hoàn tất việc tăng giá dịch vụ y tế.

  Chưa kể, lượng cung tiền ra nền kinh tế trong năm vừa qua, cũng như năm 2018 sẽ khá lớn ở cả kênh tín dụng, vốn đầu tư tư nhân và nước ngoài. Hiệu ứng tích cực từ thị trường chứng khoán giúp người dân chi tiêu thoải mái hơn. Áp lực lạm phát tăng khiến khó có thể giảm được lãi suất ở cả đầu vào và đầu ra.

  Thứ ba, lãi suất chênh lệch ròng đầu vào - đầu ra của Việt Nam chỉ ở mức trung bình thấp so với khu vực, chỉ khoảng 2,8 - 3%. Con số này vào khoảng 3,5 - 4% tại Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, Singapore.

  Thứ tư, quá trình xử lý nợ xấu được thúc đẩy nhanh hơn nhưng không phải sẽ hoàn thiện trong ngày một ngày hai.

  “Nếu thấy lãi suất ngân hàng thấp quá sẽ có sự dịch chuyển dòng tiền. Tôi cho rằng, ổn định mặt bằng lãi suất năm nay như năm ngoái là rất tốt”, TS. Lực nói.

  Bên cạnh đó, ông Lực cũng phân tích thêm, một điểm khá quan trọng là lãi suất hiện nay không còn là điểm nghẽn đối với hệ thống doanh nghiệp nữa, vì mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 55% so với thời kỳ đỉnh cao. Việc tăng trưởng tín dụng năm 2017 lên đến 18% là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

  Thực tế, điểm nghẽn của doanh nghiệp đang nằm ở các chi phí không chính thức. Thông tin từ VCCI cho biết, theo kết quả cuộc điều tra PCI 2017, môi trường kinh doanh đang có những điểm tối như: tính minh bạch của môi trường kinh doanh còn chưa cao, thiết chế pháp lý, hệ thống giải quyết tranh chấp cho doanh nghiệp chưa tốt, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu...

  Đặc biệt, năm 2017, trung bình vẫn có trên 59% doanh nghiệp cho biết, họ vẫn còn phải trả các chi phí không chính thức, dù chỉ số này đã giảm so với những năm trước, 28% doanh nghiệp chưa hài lòng với kết quả giải quyết công việc của các công chức.

  Đồng quan điểm việc hạ lãi suất không dễ dàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế phân tích thêm, tín dụng trung, dài hạn có dấu hiệu tăng trở lại trong các tháng đầu năm 2018, gây khó cho việc giảm lãi suất. Cụ thể, quý I/2018, tín dụng trung, dài hạn tăng 4,3% trong khi tín dụng ngắn hạn tăng 2,6%.

  “Hệ thống ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn và cho vay ngắn hạn, tính thanh khoản về lâu dài là không có. Nguồn vốn trung, dài hạn không thể dựa vào thị trường tiền tệ mà phải trên thị trường vốn. Nhưng thực tế, nguồn vốn của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang phải đáp ứng cho cả tín dụng trung, dài hạn.

  Nếu tín dụng trung, dài hạn tăng, các ngân hàng sẽ không đảm bảo được thanh khoản và buộc phải nâng lãi suất huy động lên. Như vậy, cơ hội giảm lãi suất năm 2018 là khó khăn”, TS. Hiếu nói.

  Nhuệ Mẫn (tinnhanhchungkhoan.vn)

  VIB: Lợi nhuận quý 1 cao gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái

  InfoMoneyNgày 18/04/2018, Ngân hàng Quốc tế (MCK: VIB) công bố thông tin kết quả kinh doanh trước kiểm toán quý 1/2018. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng vọt trong quý I/2018.
  Tăng trưởng bán lẻ của VIB lên tới 101%
  Tăng trưởng bán lẻ quý 1/2018 của VIB lên tới 101%
  Kết thúc quý 1, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt hơn 518 tỷ đồng, gấp hơn 3,3 lần cùng kỳ năm 2017 và đạt 134% so với kế hoạch quý 1/2018. Doanh thu của ngân hàng tăng 49% so với cùng kỳ, nhờ thu nhập lãi thuần tăng 52% và lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 125%. Chi phí được quản lý tốt dẫn đến chỉ số hiệu quả chi phí/doanh thu (CIR) giảm đáng kể ở mức 51%.

  Đến hết 31/3/2018, dư nợ tín dụng (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) của ngân hàng đạt gần 90 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với 31/12/2017, trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 84 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch theo đúng định hướng gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ.  Huy động khách hàng, bao gồm cả chứng chỉ tiền gửi trong Quý 1, cũng tăng tương ứng 6,2%.

  Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,5%, không thay đổi so với cuối năm 2017, trong đó tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay mới của 4 năm trở lại đây của VIB ở con số rất thấp là 0,7%. Các chỉ số an toàn như tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước lần lượt ở mức 41,2% và 71,9%. Chỉ số CAR đạt 12,5%.       

  Doanh thu của mảng ngân hàng bán lẻ đạt mức tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ khách hàng cá nhân tiếp tục tăng 12% trong quý 1, đạt 56.500 tỷ đồng. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng dư nợ khách hàng cá nhân của VIB là 83%.

  Trong các sản phẩm của mảng ngân hàng bán lẻ, 4 sản phẩm đang tiếp tục có mức tăng trưởng rất cao trong quý 1 bao gồm cho vay mua nhà, vay mua ô tô, bảo hiểm và thẻ. Trong quý 1, doanh số bán mới của cho vay mua nhà và mua ô tô tăng lần lượt 77% và 114% so với cùng kỳ năm trước. VIB tiếp tục dẫn đầu thị trường về sản phẩm cho vay ô tô với doanh số bán mới ước tính chiếm 18% tổng số xe bán ra trên thị trường (theo báo cáo của VAMA).

  Đối với sản phẩm bảo hiểm, đầu năm nay VIB đã có sự thay đổi quan trọng về mô hình kinh doanh của sản phẩm này, khiến doanh thu quý 1 tăng 62% so năm trước, trong đó doanh số tháng 3/2018 bằng doanh số của cả 3 tháng quý 1/2017. Mặt khác, VIB tiếp tục cho ra đời nhiều sản phẩm thẻ, có nhiều lựa chọn cho người sử dụng, số lượng thẻ phát hành mới cũng tăng 105% so với cùng kỳ năm trước.

  VIB là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi trả cổ tức cao nhất trong hệ thống
  VIB là một trong những ngân hàng có tỷ lệ chi trả cổ tức cao nhất trong hệ thống

  Song song với đó, VIB tiếp tục đầu tư vào ngân hàng kỹ thuật số. Sản phẩm ứng dụng ngân hàng trên điện thoại MyVIB tiếp tục đứng đầu xếp hạng về ứng dụng ngân hàng được nhiều người yêu thích nhất.

  Với đà tăng trưởng này, Ban lãnh đạo VIB tự tin kỳ vọng lợi nhuận của VIB cả năm 2018 sẽ vượt 20%-30% con số 2.005 tỷ đồng LNTT được ĐHCĐ giao.

  Trước đó, ngày 29/3/2018 ĐHCĐ thường niên VIB đã thông qua các phương án trả cổ tức năm 2017 và chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ lên tới 36%, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt 5% và cổ phiếu thưởng là 31%, cùng với kế hoạch phát hành cổ phiếu tối đa 10% trên vốn điều lệ theo phương thức phát hành riêng lẻ.

  Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng có thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TPHCM trong năm 2018.

  H.T

  NCB sẽ “chốt” cổ đông chiến lược nước ngoài trước 30/6

  InfoMoneyKinh doanh khởi sắc trở lại cùng văn hóa doanh nghiệp rất riêng biệt khiến Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Hiện NCB đang đặt mục tiêu “chốt” với một trong 3 nhà đầu tư đã vào “chung kết” để soát xét, đàm phán các điều kiện trở thành cổ đông chiến lược.

  Tạo nét riêng bằng văn hóa doanh nghiệp

  Sự kết hợp giữa văn hóa doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh đúng đắn đang khiến NCB thay đổi mạnh mẽ.

  Tại NCB, Ban Lãnh đạo luôn nhất quán hướng đến mục tiêu đưa ngân hàng trở thành ngôi nhà thứ hai, một trường học cho sự trưởng thành và phát triển của cán bộ nhân viên. Điều này được thể hiện qua những buổi giảng dạy trực tiếp của Chủ tịch ngân hàng nhằm truyền đạt kiến thức và tiếp thêm lửa cho CBNV, cũng như những buổi “open talk” của Tổng Giám đốc nhằm truyền đạt kiến thức và giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên với slogan “Lãnh đạo không khoảng cách”... liên tục được tổ chức.

  NCB cũng là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam áp dụng thành công triết lý quản trị Kaizen và phương pháp quản lý 5S. Đây là những triết lý kinh doanh nổi tiếng của người Nhật đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và mang lại thành công. Trong tiếng Nhật, Kaizen có nghĩa là liên tục (Kai) và cải tiến (zen), áp dụng triết lý này, NCB liên tục cải tiến gia tăng lợi ích của SPDV để tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng, đồng thời, xây dựng một văn hóa kỷ luật tự giác, phương pháp làm việc theo nhóm, quản lý chéo hiệu quả, và đặc biệt là tư duy "không đổ lỗi" - dám nghĩ dám làm dám nhận trách nhiệm tới từng CBNV.

  Song song đó, NCB hiện đang vận hành phương pháp quản lý 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng) - phương pháp làm việc do người Nhật thiết lập, nhằm tạo dựng một môi trường làm việc ở NCB lành mạnh, sạch đẹp, tiện lợi, giúp tinh thần CBNV thoải mái hơn, năng suất lao động cao hơn. 

  Cùng với đó, NCB cũng được biết đến là doanh nghiệp quan tâm đến các hoạt động trách nhiệm xã hội, chia sẻ giá trị với cộng đồng với Quỹ Nhân gian được thành lập từ năm 2012. Qua 6 năm hoạt động, Quỹ từ thiện này đã có nhiều đóng góp với hàng loạt hoạt động như: Hỗ trợ xây Nhà Chống lũ và Nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho đồng bào nghèo vùng lũ lụt, đóng góp cho Quỹ Khuyến học tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

  Cú hích giúp “hút” nhà đầu tư ngoại

  Theo một vị Lãnh đạo của NCB, văn hoá doanh nghiệp chính là nhân tố khiến NCB liên tục có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian qua với việc đưa ra nhiều sản phẩm dịch vụ đáp ứng khách hàng, bắt kịp xu thế, mở rộng mạng lưới chi nhánh, đạt được kết quả kinh doanh khả quan, được đối tác và khách hàng tin tưởng.

   Đặc biệt, văn hoá doanh nghiệp cùng với một chiến lược kinh doanh đúng đắn đã giúp NCB tăng sức hút với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Kể từ khi khởi động dự án tìm kiếm cổ đông chiến lược, NCB đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư quốc tế quan tâm, đặt vấn đề được trở thành cổ đông chiến lược đa số.

   Cho đến thời điểm này, theo tiết lộ của những người trong cuộc, ngân hàng này đã đưa ra mục tiêu “chốt” trước 30/6/2018 với một trong 3 nhà đầu tư đã vào “chung kết” để soát xét, đàm phán các điều kiện trở thành cổ đông chiến lược, và một trong những lý do khiến các nhà đầu tư này bị thu hút bởi NCB chính là tương đồng về văn hóa doanh nghiệp hiện đại. 

  Trước đây, không thiếu ví dụ về các ngân hàng có sự tăng trưởng vượt bậc sau khi có đối tác ngoại tham gia vào bộ máy như: TPBank hay trước nữa là Vietcombank, VietinBank hay Techcombank... Hi vọng rằng với đối tác ngoại giàu tiềm lực và có kinh nghiệm hứa hẹn sẽ tiếp tục giúp NCB bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.

  P.V
1 2 3 4 5
close

Top