...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 22/8, thời điểm quan trọng, rập rình tăng giá

  Giá vàng hôm nay 22/8 trên thị trường thế giới treo cao và vẫn quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce. Giới đầu tư chờ đợi tín hiệu chính sách từ nước Mỹ đến từ một hội nghị rất quan trọng vào cuối tuần này.
 • Vietcombank: Vị thế khẳng định qua các thương vụ bán vốn

  Vietcombank là ngân hàng dẫn đầu ngành ngân hàng Việt Nam, đó là sự thật được khách hàng và nhà đầu tư thừa nhận suốt nhiều năm qua. Sự ghi nhận đó được thể hiện qua mức giá cổ phiếu được định giá luôn cao nhất so với các ngân hàng niêm yết, sự sẵn sàng rót thêm vốn của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
 • Ngân hàng dồn dập phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao

  Mấy tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất tới 9 - 10%/năm, trước áp lực cạnh tranh huy động vốn trung và dài hạn.
 • Giá vàng hôm nay 21/8, dồn dập tranh mua, vàng lại lên đỉnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 21/8 trên thị trường thế giới tăng trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng giá. Sức cầu bắt đáy tăng nhanh với kỳ vọng triển vọng dài hạn của mặt hàng kim loại quý vẫn rất sáng sủa.
  Giá vàng hôm nay: tăng mạnh.
  Giá vàng hôm nay: tăng mạnh.

  Tới đầu giờ sáng 21/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.508 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.518 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 17,5% (225 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng giá. Sức cầu bắt đáy đối với vàng tăng nhanh với kỳ vọng triển vọng dài hạn của mặt hàng kim loại quý này vẫn rất sáng sủa.

  Trước đó, vàng đã có vài phiên quay đầu giảm từ đỉnh 6 năm sau khi căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc tạm thời lắng dịu, trong khi tình hình kinh tế Mỹ vẫn khả quan với nhiều chỉ số tích cực. 

  Trong một nhận định gần đây, nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius, chủ quỹ Mobius Capital Partners LLP cho rằng, triển vọng dài hạn của vàng là “tăng, tăng và tăng” bởi nguồn cung tiền đang tăng lên khi mà ngân hàng trung ương nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ.

  Theo ông Mobius, với những nỗ lực để giảm lãi suất, các ngân hàng trung ương sẽ in tiền như điên.

  Vàng được dự báo tăng chủ yếu do ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia đã và đang chạy đua nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất cũng như kích thích kinh tế. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa đưa ra động thái giảm chi phí đi vay cho các công ty Trung Quốc. Trong khi đó, chính phủ Đức được cho là đang chuẩn bị các biện pháp kích thích tài khóa.

  Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giảm thêm lãi suất ngay trong tháng 9 này, mức giảm có thể là 25 hoặc 50 điểm phần trăm thấp hơn mong muốn 100 điểm của ông Trump; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách...

  Theo Washington Post, chính quyền ông Donald Trump đang nghiên cứu thêm các biện pháp ngăn chặn sự suy giảm tăng trưởng và kích thích kinh tế, trong đó có khả năng giảm thuế biên chế. Đây là hình thức khấu trừ thu nhập và thuế an sinh xã hội cho các chương trình bảo hiểm y tế và xã hội. Hàng triệu người Mỹ đang phải mức trả thuế biên chế 6,2%.

  Ngân hàng trung ương Trung Quốc có kế hoạch cải tiến cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong tháng 8, nhằm giảm lãi suất đi vay để thúc đẩy tiêu dùng và qua đó kích thích tăng trưởng kinh tế.

  Nền kinh tế đầu tàu của EU - Đức cũng đã tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chính sách cân bằng tài chính, chấp nhận nợ để kích thích kinh tế.

  Vàng được hỗ trợ bởi mâu thuẫn sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc không sớm được giải quyết và sự đình chiến được cho chỉ là tạm thời

  Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây thẳng thừng cho biết ông “vẫn chưa sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại” với Trung Quốc. Ông Trump muốn Bắc Kinh sớm ổn định tình hình ở đặc khu hành chính Hong Kong trước khi có được một bản thỏa thuận thương mại với Mỹ.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 20/8 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 khoảng 100-200 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 20/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 41,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 41,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,77 triệu đồng/lượng (bán ra).

  V. Minh (vietnamnet)

  KBSV: Tăng trưởng ngân hàng chậm lại do không còn lợi nhuận đột biến

  InfoMoneyCông ty cổ phần chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo chuyên đề, trong đó có đề cập về kinh doanh của nhóm ngành ngân hàng trong năm 2019.
  KBSV là công ty chứng khoán do Tập đoàn tài chính KB (Hàn Quốc) đầu tư vốn
  KBSV là công ty chứng khoán do Tập đoàn Tài chính KB (Hàn Quốc) đầu tư 

  Theo đó, KBSV cho biết, tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong năm 2019 do không còn các khoản lợi nhuận đột biến.

  Trước đó trong năm 2018, nhóm ngân hàng tăng trưởng có sự tăng trưởng cao nhờ

  đóng góp khá lớn từ các hoạt động không thường xuyên. Lãi lãi one-off (nghiệp vụ mua bán độc nhất) từ hợp đồng bảo hiểm; Ghi nhận lãi trái phiếu, tận dùng điều kiện lãi suất

  xuốg thấp; Ghi nhận lãi thoái vốn từ quy định giảm sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng.

  Sang năm 2019 với kết quả 6 tháng cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng 2019 của 17 ngân hàng niêm yết tăng trưởng 18% so với cùng kỳ, chậm lại rõ rệt so với mức tăng trưởng trên 50% cùng kỳ năm trước.

  Tăng trưởng tín dụng bị siết chặt cục bộ tại một số ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhận vẫn duy trì tăng trưởng tín dụng ổn định.

  Tăng trưởng cho vay khách hàng trong 6 tháng 2019 đạt 8,22%, thấp hơn mức 9,2% cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14% của Ngân hàng Nhà nước.

  Tăng trưởng huy động khách hàng cũng chậm lại ở mức 7,42% so với 10,2% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nếu loại bỏ ảnh hưởng từ 3 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Công thương (VietinBank) và Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), thì nhóm 14 ngân hàng còn lại đạt tăng trưởng cho vay và huy động khách hàng lần lượt là 10,5% và 9,01%, đều cao hơn cùng kỳ 2018.

  Trên khía cạnh huy động, có sự chuyển dịch khá mạnh sang kênh huy động qua giấy tờ có giá, với mức tăng 26,4% so với cuối 2018 và 21,4% cùng kỳ năm trước.

  Xu hướng dịch chuyển này cho thấy áp lực từ quy định của TT06 yêu cầu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% còn 40% từ đầu năm 2019, cũng như áp lực tăng huy động vốn thứ cấp nhằm đảm bảo yêu cầu về CAR đang khá thấp tại một số ngân hàng.

  Nợ xấu vẫn ở mức đảm bảo, tuy nhiên áp lực sẽ dần lớn hơn trong thời gian tới, đặc biệt khi lãi suất chịu áp lực gia tăng.

  Cho vay khách hàng tăng từ 1,4% lên 1,49%. Sự chuyển dịch mạnh sang cho vay bán lẻ vẫn là nguyên nhân chính cho sự gia tăng này. Cơ cấu tài sản sinh lãi của ngân hàng đã có sự chuyển dịch mạnh trong 3 năm trở lại đây với 2 xu hướng chính: Xu hướng thứ nhất là tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ, đẩy lãi suất và kỳ hạn bình quân tăng; Xu hướng thứ hai là tăng tỷ trọng trái phiếu các tổ chức tín dụng và trái phiếu doanh nghiệp.

  Đây là động lực quan trọng cho tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng thời gian qua, nhưng cũng sẽ tạo ra áp lực lên chất lượng tài sản của toàn hệ thống trong thời gian sắp tới, đặc biệt trong môi trường lãi suất tăng.

  Chí Tín

  Vàng tuột ngưỡng 1.500 USD/ounce, PBoC tiếp tục hạ giá đồng nhân dân tệ

  InfoMoneyBám sát diễn biến giá vàng thế giới, vàng miếng SJC cũng giảm 100.000 - 200.000 đồng mỗi lượng.

  Sáng 20/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 7,0454 nhân dân tệ đổi 1 USD, cao nhất trong 11 một năm trở lại đây. Đây là ngày thứ ba liên tiếp, PboC hạ giá đồng nhân dân tệ.Tỷ giá USD/CNY trên thị trường tiếp tục hồi phục sau khi giảm về sát mốc 7 hôm 13/8 và hiện giao dịch tại 7,07 nhân dân tệ/USD.

  Tỷ giá USD/CNY hồi phục trong bối cảnh đồng USD cũng đang lên giá so với nhiều đồng tiền mạnh. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ tăng lên 98,35 điểm cuối ngày hôm qua và giảm nhẹ đầu giờ sáng nay.

  Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm nhẹ 2 đồng, về 23.120 đồng/USD. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND giảm 10 đồng trong ngày hôm qua và tiếp tục giảm thêm 5 đồng về mức 23.145 – 23.265 đồng/USD đầu giờ sáng nay. Các ngân hàng khác cũng yết tỷ giá bán quanh khoảng 23.250 – 23.265 đồng.

  Tỷ giá một số ngoại tệ yết tại Vietcombank sáng 20/8
  Tỷ giá một số ngoại tệ yết tại Vietcombank sáng 20/8

  Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% ngày đầu tuần và rơi khỏi mốc 1.500 USD/ounce. Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Jeff Klearman, giám đốc danh mục đầu tư tại GranShares cho rằng áp lực chốt lời đã khiến giá vàng giảm sau khi thị trường phản ứng có phần thái quá khi đường cong lợi suất bị đảo ngược trong tuần trước. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dài hạn cũng đã tăng trở lại giúp lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế giảm xuống.

  Đi theo những biến động trên thị trường quốc tế, giá vàng miếng SJC cũng đồng loạt giảm đầu giờ sáng nay. Mở cửa giao dịch, giá vàng mua vào tại cả ba hãng vàng lớn hiện ở mức 41,3 triệu đồng/lượng. Giá vàng bán ra tại Tập đoàn Phú Quý và Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji đều ở mức 41,75 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với đầu giờ sáng hôm qua, riêng Bảo tín Minh châu bán ra ở mức 41,7 triệu đồng/lượng.

  Bảo Ngân

  Tứ hùng nhà băng so găng thứ hạng

  InfoMoneyKết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 của những “ông lớn ngân hàng” đang dần lộ diện. Trong khi Vietcombank xưng vương, Agribank và BIDV nỗ lực tìm lại hào quang, thì VietinBank dường như vẫn loay hoay tìm cách ra khỏi thế kẹt. Dù vậy, cuộc đổi ngôi thứ hạng của những “ông lớn” hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
  Trong 7 tháng đầu năm, Agribank đạt lợi nhuận 8.200 tỷ đồng. Ảnh: Đức Thanh
  Trong 7 tháng đầu năm, Agribank đạt lợi nhuận 8.200 tỷ đồng. Ảnh: Đức Thanh

  Chất lượng tăng trưởng khác biệt

  Được coi là những người “khổng lồ” của cả hệ thống, 4 ngân hàng quốc doanh gồm BIDV, Agribank, VietinBank và Vietcombank đều có tổng tài sản khủng trên 1 triệu tỷ đồng.

  Nhìn vào các mảng kinh doanh, có thể thấy, dù thu từ dịch vụ tăng mạnh trong những năm gần đây, song lãi từ dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng lợi nhuận của các nhà băng (trên dưới 2.000 tỷ đồng mỗi nhà băng). Lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác cũng chiếm tỷ lệ không lớn.

  Tín dụng vẫn đóng góp phần lớn nhất trong cơ cấu lợi nhuận của các ngân hàng và đây cũng là yếu tố làm nên sự khác biệt trong chất lượng hoạt động kinh doanh của các nhà băng, do gắn với nợ xấu.

  Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, thu nhập thuần của Agribank và BIDV lớn nhất, do dư nợ cho vay lớn nhất hệ thống. Nắm thị phần cho vay lớn nhất, tổng thu nhập của Agribank khoảng 60.000 tỷ đồng (7 tháng là 70.759 tỷ đồng), BIDV đứng thứ hai với 48.706 tỷ đồng, VietinBank đứng thứ ba với thu nhập gần 40.000 tỷ đồng và Vietcombank đạt 32.802 tỷ đồng do cho vay ít nhất. Tuy nhiên, do chi phí lãi, chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro khác nhau, nên lợi nhuận của các ngân hàng này rất khác biệt.

  Cụ thể, trước trích lập dự phòng, BIDV có lợi nhuận thuần cao nhất, với 15.482 tỷ đồng; Vietcombank đứng thứ hai, tiếp đến là VietinBank. Agribank chưa công bố báo cáo tài chính 6 tháng. Tuy vậy, sau khi trích lập dự phòng, thứ hạng này lại hoàn toàn đảo lộn.

  Với trích lập khủng tới 10.710 tỷ đồng, BIDV từ vị trí quán quân đã tụt xuống “bét bảng lợi nhuận” trong số 4 ngân hàng quốc doanh. Vietcombank nhờ ít nợ xấu, trích lập dự phòng nhỏ, nên đã thu về lợi nhuận kỷ lục: gần nửa tỷ USD trong vòng 6 tháng (11.300 tỷ đồng). VietinBank - do chi tới 7.500 tỷ đồng trích lập dự phòng, nên lợi nhuận 6 tháng giảm còn 5.334 tỷ đồng, chỉ cao hơn BIDV.

  Bất ngờ lớn nhất là Agribank, lợi nhuận tăng vọt lên 8.200 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm, chỉ đứng sau Vietcombank trong khối quốc doanh.

  Ẩn số bất ngờ từ “của để dành”

  Những số liệu so sánh trên chỉ có tính tương đối trong việc so găng thứ hạng các ngân hàng. Muốn biết sức khỏe của các nhà băng này, cần phải nhìn vào nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu, tiềm năng phát triển trong tương lai…

  Trong số 4 ngân hàng trên, Vietcombank sở hữu nợ xấu nhỏ nhất, với hơn 7.100 tỷ đồng. Toàn bộ số nợ xấu này đã được ngân hàng trích lập dự phòng tới hơn 170%. Điều này cho thấy, Vietcombank không chỉ hoàn toàn có khả năng thổi bay nợ xấu, mà còn giúp có nhiều “của để dành” trong tương lai. Thực tế, nhờ mạnh tay trích lập dự phòng trong những năm trước đây mà mấy năm qua, Vietcombank bỏ túi mỗi năm vài ngàn tỷ đồng, nhờ thu về từ các khoản nợ được xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro.

  VietinBank cũng mạnh tay trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu với tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, khối nợ xấu nội bảng lên tới 13.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm đang là gánh nặng của ngân hàng này. Chưa kể, nợ xấu gửi tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có dấu hiệu tăng lên, nên miếng bánh lợi nhuận của VietinBank sẽ tiếp tục bị ăn mòn trong những năm tới.

  “Quán quân” nợ xấu hiện nay là BIDV, với hơn 21.000 tỷ đồng nợ xấu 6 tháng đầu năm, chưa kể nợ xấu nằm tại VAMC. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn lên tới 10.500 tỷ đồng. Đây là lý do khiến BIDV phải chi tới 10.700 tỷ đồng trích lập dự phòng trong 6 tháng đầu năm. Dù mạnh tay trích lập, song do nợ xấu lớn, nên tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro cho nợ xấu của BIDV mới đạt khoảng 70%. Điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận BIDV những năm tới.

  Tương tự, Agribank cũng mạnh tay xử lý nợ xấu và tăng trích lập dự phòng thời gian qua. Hiện nợ xấu tại VAMC đã được Agribank trích lập dự phòng đầy đủ, song nợ xấu nội bảng vẫn còn cao, khiến ngân hàng này sẽ còn phải “hy sinh” một phần lợi nhuận trong giai đoạn tới.

  Đáng ngại nhất hiện nay là VietinBank, dù tình hình tài chính khả quan hơn Agribank và BIDV, song, trong khi Agribank và BIDV có cơ hội tăng vốn khá sáng sủa nhờ mua bán - sáp nhập (M&A) hay cổ phần hóa, thì VietinBank hầu như đã hết dư địa.

  Về triển vọng phát triển, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT BIDV cho biết, đến năm 2020, lợi nhuận của Vietcombank sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD và đến năm 2025 sẽ cán đích 2 tỷ USD. Sở dĩ Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận gây sốc này là nhờ thương vụ hợp đồng phân phối bảo hiểm khủng.

  Năm ngoái, nhiều nguồn tin cho biết, Credit Suisse AG tư vấn cho Vietcombank về việc tìm kiếm đối tác phân phối bảo hiểm mới với giá trị thỏa thuận bancasusrance có thể lên tới 1 tỷ USD. Giữa năm nay, tên của 2 người khổng lồ cạnh tranh để thành đối tác của Vietcombank đã lộ diện, đó là Prudential và FWD. Nếu hợp đồng được ký kết, khoản hoa hồng mà Vietcombank nhận về trước mắt lên tới 400 triệu USD. Với thương vụ này, Vietcombank càng tiếp tục bỏ xa các ngân hàng khác về hiệu quả kinh doanh.

  Mặc dù nợ xấu còn cao, song BIDV và Agribank đang có nhiều cơ hội lột xác nhờ cửa sáng tăng vốn. Việc liên tiếp dẫn đầu thị phần tín dụng và doanh thu thuần nhiều năm qua cho thấy, BIDV là đối thủ đáng gờm. Nếu thương vụ bán cổ phần lịch sử cho Keb Hana sớm hoàn tất, giải tỏa được hệ số an toàn vốn (CAR) và có thêm nguồn vốn kinh doanh, thì chắc chắn BIDV sẽ tăng tốc.

  Tương tự, Agribank cũng đã trở lại đường đua ngoạn mục mấy năm gần đây. Với lợi thế huy động vốn, lượng khách hàng lớn, cán bộ đông đảo và am hiểu thị trường, triển vọng phát triển thị trường tín dụng nông thôn…, Agribank sẽ là một ẩn số bất ngờ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Agribank sẽ cổ phần hóa vào năm 2020.

  Ngoài triển vọng tăng trưởng nhờ tăng vốn, BIDV và Agribank còn có cơ hội nhận được “quà tặng” từ “của để dành” những năm tới, nhờ thu hồi nợ xấu từ những khoản đã được trích lập dự phòng rủi ro.

  Đáng ngại nhất hiện nay là VietinBank, dù tình hình tài chính khả quan hơn Agribank và BIDV, song, trong khi Agribank và BIDV có cơ hội tăng vốn khá sáng sủa nhờ mua bán - sáp nhập (M&A) hay cổ phần hóa, thì VietinBank hầu như đã hết dư địa, đang phải tăng vốn cấp 2 bằng phát hành trái phiếu. Thậm chí, ngân hàng này có nguy cơ mắc kẹt lâu dài nếu như không sớm tìm ra được giải pháp tháo gỡ.

  Thùy Liên

  Lãi suất chứng chỉ tiền gửi lên đến 10,2%

  InfoMoneyĐể cạnh tranh thu hút tiền gửi kỳ hạn dài, các ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi, với lãi suất lên đến 10,2%/năm, mức cao nhất so với mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay.

  Chứng chỉ tiền gửi lãi suất trên 10%/năm

  Mới đây, Ngân hàng Bản Việt phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao nhất lên đến 10,2%/năm cho kỳ hạn 60 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

  Khách hàng lĩnh lãi 6 tháng 1 lần, lãi suất tiền gửi Ngân hàng Bản Việt áp dụng 9,7%/năm. Bên cạnh đó, kỳ hạn 24 tháng đến 48 tháng, lãi suất dao động 9,5-10%/năm. 

  Trước đó, VIB cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất trên 9,1%/năm. Cụ thể, từ ngày 8/8, VIB sẽ phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 61 tháng, trả lãi 12 tháng với lãi suất 9,1%/năm. Số tiền gửi tối thiểu chỉ 10 triệu đồng. Mức lãi suất 9,1%/năm cũng đang là mức lãi suất huy động của ngân hàng cao nhất hiện nay.

  Hồi đầu tháng 5, thị trường bất ngờ khi có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lên tới 9,1%/năm là VietABank. Được biết, chương trình phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao này sẽ kéo dài cho đến 30/9/2019. Đây là loại chứng chỉ dành cho khách hàng cá nhân với kì hạn gửi 24 tháng với số tiền gửi tối thiểu là 10 triệu đồng. Loại chứng chỉ tiền gửi này được phép chuyển quyền sở hữu.

  SHB cũng từng cho biết phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8,9%/năm với tổng mệnh giá phát hành là 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, với số tiền tối thiểu từ 1 triệu đồng, các khách hàng cá nhân có thể tham gia chương trình. Với chứng chỉ mệnh giá dưới 2 tỷ đồng, lãi suất các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng lần lượt là 8,6%/năm, 8,7%/năm và 8,8%/năm.

  Lãi suất kỳ hạn dài 8,2%/năm

  Trước áp lực tái cơ cấu lại nguồn đáp ứng lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, lãi suất tiền đồng được giới phân tích tài chính dự báo khó có thể giảm, nhất là đối với kỳ hạn dài ngày. 

  Hiện nếu gửi tiền ở một số ngân hàng nhỏ hơn như BacABank, NCB, VietCapitalBank, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn hơn, từ 7,5% đến 7,8%. SHB mới đây thông báo tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 9 tháng lên đến 8,2%/năm. Tại Viet A Bank, lãi suất kỳ hạn 7 tháng còn lên đến 8,3%/năm.

  Để được hưởng lãi suất trên 8- 8,2%/năm như đã nói ở trên, khách hàng phải gửi với kỳ hạn dài hơn, trên 12 tháng tại một số ngân hàng như CBBank hay ABBank.

  Các nhận định đưa ra, áp lực lãi suất sẽ khó giảm trong thời gian tới đây, nhất là đối với kỳ hạn dài ngày. Bởi lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn khả năng NHNN sẽ tiết tục trong thời gian tới đây.

  Công ty chứng khoán VNDirect đưa ra nhận định, lãi suất tiền gửi chịu áp lực tăng do cạnh tranh thu hút khách hàng gửi tiền gay gắt hơn khi NHNN dự định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung/dài hạn từ 40% xuống 35% (2020) và 30% (2021) dẫn đến tăng cạnh tranh đối với tiền gửi trung và dài hạn.

   Hiện nhiều ngân hàng đang huy động với lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng từ 8%/năm trở lên nên rất khó để lãi vay mua nhà giảm trong thời gian tới. Chưa kể, hệ số rủi ro áp cho các khoản vay mua nhà ở mức khá cao trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều rủi ro, đã hình thành mặt bằng giá mới…

  Đầu năm 2019, các ngân hàng chỉ được sử dụng 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định tại Thông tư 19/2017/TT-NHNN đã đẩy lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài tăng. Hiện NHNN đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN về lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và theo hướng giảm dần so với tỷ lệ tối đa nguồn vốn này đang ở mức 40% hiện nay. 

  Vân Linh

  Tỷ giá trung tâm lập đỉnh mới, vàng xuống dưới mốc 42 triệu đồng/lượng

  InfoMoneySau động thái của NHNN, một số ngân hàng cũng yết tăng tỷ giá sau nhiều ngày đi ngang.
  Tin liên quan

  Sáng 19/8, NHNN yết tỷ giá trung tâm tăng thêm 2 đồng lên 23.122 đồng/USD, cao nhất từ trước đến nay. Với biên độ 3%, tỷ giá trên thị trường đang được phép giao dịch trong khoảng 22.428 - 23.816 đồng đổi 1 đôla.

  Ngay sau động thái của NHNN, một số ngân hàng yết tăng tỷ giá sau nhiều ngày đi ngang. Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND được yết tại mức 23.160 đồng chiều mua vào và 23.280 đồng chiều bán ra, tăng 10 đồng so với mức ổn định duy trì 3 ngày tuần trước.

  Tỷ giá tại nhóm các ngân hàng có vốn Nhà nước vẫn cao nhất trong hệ thống. Trong khi đó, giá USD phổ biến tại các ngân hàng thương mại vốn cổ phần được bán tại  mức 23.170 đồng chiều mua vào và 23.260 đồng chiều bán ra. Chênh lệch tỷ giá mua – bán vẫn được giữ ở mức cao (90-120 đồng).

  Giá USD trên thị trường tự do tiếp tục ổn định, được mua vào tại 23.190 đồng và bán ra tại 23.220 đồng. 

  Nhờ tăng tỷ giá USD/VND, tỷ giá giữa VND và một số ngoại tệ khác cũng có sự điều chỉnh. So với thời điểm 30/6, đồng won Hàn Quốc đã mất giá 5% so với tiền đồng, trong khi từng có thời điểm mất giá gần 5,3%. 

  Tỷ giá một số ngoại tệ yết tại Vietcombank sáng 19/8
  Tỷ giá một số ngoại tệ yết tại Vietcombank sáng 19/8

  Tại Trung Quốc, PBoC cũng điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng lên 7,0365 nhân dân tệ đổi 1 đôla, cao nhất 11 năm qua. Tuy nhiên, tỷ giá USD/CNY trên thị trường không ghi nhận nhiều biến động, giao dịch tại mức 7,05 nhân dân tệ đổi 1 đôla, về sát mức tỷ giá trung tâm. 

  Giá vàng miếng SJC sáng ngày 19/8 giảm xuống dưỡi ngưỡng 42 triệu đồng/lượng. Tính đến 9h30 sáng, hai hãng vàng Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji và Tập đoàn Phú Quý đều yết giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 41,9 triệu đồng trong khi mua vào tại 41,5 triệu đồng mỗi lượng. Riêng tại Bảo tín Minh châu, chênh lệch giữa giá mua – bán chỉ ở mức 370.000 đồng/lượng (41,46 triệu đồng – mua vào và 41,83 triệu đồng – bán ra). Giá vàng trên thế giới cũng giảm nhẹ nhưng vẫn ở trên ngưỡng 1.500 USD/oz.

  Bảo Ngân
  • Từ khóa:

  Giới phân tích lạc quan vàng có thể "công phá" mức giá 2.000 USD/ounce

  InfoMoneySau khi giá vàng đã được hỗ trợ bởi một loạt các yếu tố có lợi trong vài tháng qua, một số nhà phân tích có quan điểm lạc quan nhận định vàng đang trên đà hướng tới mức cao kỷ lục 2.000 USD/ounce.
  Vàng miếng được trưng bày tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN
  Vàng miếng được trưng bày tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

  Song thời điểm để giá vàng đạt được mốc trên vẫn không chắc chắn và kim loại quý này sẽ còn cần nhiều trợ lực hơn nữa để đạt mục tiêu này.

  Nhà báo Brien Lundin của ấn phẩm lâu đời nhất thế giới chuyên về thị trường vàng Gold Newsletter cho biết nhu cầu về vàng hiện đang rất mạnh mẽ. Ngay cả khi các yếu tố ngắn hạn như căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dâng cao hay lắng dịu, giới đầu tư dài hạn tin tưởng rằng các vấn đề như đồng tiền mất giá và tình hình địa chính trị khác sẽ tiếp tục tác động đến thị trường này.

  Những lo ngại về sự suy thoái kinh tế tiềm ẩn, xuất phát từ sự đảo ngược gần đây của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm, bên cạnh những số liệu không mấy lạc quan của kinh tế toàn cầu cùng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kể từ năm 2008, đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn như một kênh đầu tư “trú ẩn an toàn”.

  Hiện giá vàng đang ở quanh mức 1.500 USD/ounce, so với mức 1.300 USD/ounce ghi nhận hồi đầu năm nay.

  Nhà báo Lundin cho rằng giá vàng gần như chắc chắn sẽ tăng lên cao hơn và mức 1.800 USD/ounce hay thậm chí 2.000 USD/ounce là hoàn toàn khả thi cho kim loại quý này.

  Đà đi lên của giá vàng sẽ còn “tăng tốc” hơn nữa nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed quay trở lại chương trình nới lỏng định lượng (QE). QE – chương trình mua tài sản quy mô lớn của Fed để giúp kích thích nền kinh tế và “rót” thêm thanh khoản vào thị trường vốn - sẽ hỗ trợ rất lớn cho giá vàng do động thái trên có thể gây áp lực lên đồng USD và dẫn đến lạm phát. Vàng thường được coi là một công cụ đối phó với lạm phát tăng quá cao.

  Trong khi đó, ông Stan Bharti, Giám đốc điều hành (CEO) của ngân hàng thương mại tư nhân Forbes & Manhattan, không cho rằng giá vàng đang tăng lên vì những nỗi lo ngại ngắn hạn của thị trường. Ngược lại, diễn biến này đã được dự kiến từ lâu.

  Theo ông Bharti, sau giai đoạn 2003-2004, nhu cầu về các “tài sản cứng” như vàng đã tăng lên khi các nhà đầu tư nhanh nhạy chuyển sự quan tâm từ chứng khoán sang vàng để tự bảo vệ mình. Nhưng tiếp sau đó trong giai đoạn 8-10 năm qua, thị trường chứng khoán đã tăng trưởng mạnh mẽ và tồn tại trong một môi trường lãi suất thấp. Diễn biến này đã đe dọa tới tình hình lạm phát.

  Trong bối cảnh đó, ông Bharti hy vọng giá vàng sẽ lên tới 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2020. Gần hơn, chuyên gia này dự kiến giá vàng nhảy vọt từ mức trung bình 1.480 USD/ounce lên 1.600 USD/ounce trong quý tiếp theo.

  Tuy nhiên, ông Deric Scott, Phó Chủ tịch và nhà phân tích cao cấp của trang chuyên về giao dịch kim loại quý Metals.com, cho rằng để vàng đạt được mức tăng giá lớn như vậy, đồng USD sẽ phải giảm khá mạnh để đối phó với sự mất giá của đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc.

  Một diễn biến gần đây được giới quan sát chú ý là đồn đoán về việc Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu vàng kể từ tháng Năm.

  Cụ thể, theo các nguồn tin thân cận, Trung Quốc - nhà nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới - cắt giảm lượng vàng nhập khẩu trong tháng Năm khoảng từ 300- 500 ounce so với cùng kỳ năm 2018. Trong năm ngoái, nước này đã nhập khẩu khoảng 1.500 tấn vàng, chiếm khoảng hơn 30% tổng nguồn cung toàn thế giới.

  Nếu thông tin này là sự thật, động thái trên hiện chưa có nhiều tác động đến giá vàng. Các nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể đang cố gắng kiềm chế tình trạng dòng tiền USD “chảy” khỏi nước này, đồng thời củng cố đồng NDT khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng chậm lại.

  Nhà báo Lundin cho biết nếu lệnh hạn chế được thi hành nghiêm ngặt trong một khoảng thời gian kéo dài, đây sẽ là một rủi ro đáng kể đối với thị trường vàng toàn cầu. Chuyên gia Deric Scotttin của Metals.com cho rằng động thái trên của Trung Quốc – nếu là thật - có thể khiến vàng quay xuống mức thấp trong khoảng từ 1.463 - 1.485 USD/ounce.

  Tuy nhiên, ông Lundin chỉ ra nhu cầu của giới đầu tư cũng đã tăng vọt trên toàn thế giới, vì vậy diễn biến này nhiều khả năng chỉ làm chậm đà tiến của giá vàng thay vì chặn đứng nó.

  Các yếu tố khác có thể làm tăng đáng kể giá vàng bao gồm rủi ro địa chính trị leo thang liên quan đến các sự kiện như xung đột ở Iran, biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc) ... Song bất kể thế nào, việc giá vàng tăng lên mức 1.800 USD/ounce hoặc 2.000 USD/ounce gần như chắc chắn sẽ xảy ra, dù thời điểm chính xác vẫn chưa rõ ràng.

  H.Thủy
1 2 3 4 5
close

Top