...

Money News

 • VAMC đã mua gần 280.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng

  Bình quân mỗi năm nợ xấu VAMC mua bằng trái phiếu đặc biệt từ các tổ chức tín dụng trị giá khoảng 56.000 tỷ đồng.
 • Giá vàng hôm nay 18/7: USD tăng mạnh, vàng tụt giảm

  Giá vàng hôm nay 18/7 trên thế giới tụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng do đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện.
 • Khó có cú sốc tỷ giá nửa cuối năm

  USD đang trong xu hướng lên giá do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện lộ trình bình thường hóa lãi suất và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở để giới chuyên gia đưa ra nhận định tỷ giá USD/VND sẽ ít biến động trong nửa cuối năm nay.
 • Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua bất chấp đồng USD hạ nhiệt sau một phiên tăng mạnh cuối tuần. Sức cầu đối với vàng thấp, trong khi áp lực bán ra lớn.
  Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 17/7, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40-20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều ngày 16/7.

  Tới đầu giờ sáng 17/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.243,8 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.243 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 3,2% (41,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới vùng thấp trong 7 tháng qua bất chấp đồng USD hạ nhiệt sau một phiên tăng mạnh cuối tuần. Sức cầu đối với vàng thấp, trong khi áp lực bán ra lớn.

  Vàng giảm giá chủ yếu do sức đối với vàng thấp. Nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 6 giảm tháng thứ 6 liên tiếp xuống chỉ còn 44 tấn do đồng rupee mất giá khiến giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong 21 tháng qua. Giá cao làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng.

  Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Trung Quốc cũng giảm sau khi tỷ giá ngoại tệ ở nước này biến động mạnh, đồng Nhân dân tệ tụt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

  Những số liệu kinh tế u ám vừa được công bố cũng có tác động tiêu cực tới đồng NDT và góp phần giúp đồng USD đứng vững, qua đó gây áp lực lên giá vàng.

  Số liệu chính thức được công bố ngày 16/7 cho thấy tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc giảm từ mức 6,8% trong ba quý trước đó xuống còn 6,7% trong quý II/2018, và sản lượng công nghiệp của nước này cũng tăng chậm hơn dự đoán.

  Vàng giảm giá còn do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR giảm mạnh lượng vàng nắm giữ. Kể từ cuối tháng 4 cho tới nay, số lượng vàng của quỹ này đã giảm hơn 8% xuống chỉ còn 26 triệu ounce.

  Một số dự báo cho rằng, giá vàng giao ngay có thể phá vỡ ngưỡng 1.237 USD/ounce và sau đó giảm xuống 1.226 USD/ounce.

  Hiện tại, giới đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là yếu tố quan trọng tác động lên thị trường tài chính và hàng hóa trong thời gian qua và trong thời gian tới.

  Trong tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)  thông báo sẽ tiếp tục từng bước nâng lãi suất cơ bản nhờ dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tăng trưởng vững chắc trong nửa đầu năm nay.

  Trong báo cáo dài 63 trang được trình lên Quốc hội ngày 13/7, Fed cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, nhìn chung hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vững chắc. Báo cáo của Fed cũng nhấn mạnh gói cắt giảm thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể góp phần khiến chi tiêu tiêu dùng hồi phục từ mức khởi điểm yếu ớt và sẽ có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

  Nhận định về giá vàng tuần này giữa Wall Street và Main Street chưa có sự tương đồng. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street với nhận định: 21% tăng, 63% giảm, 16% trung lập. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, các nhà đầu tư nhận định về giá vàng tuần này: 44% tăng, 41% giảm, 15 % quan điểm trung lập.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.250 USD/ounce và sau đó là: 1.260 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.240 USD/ounce và sau đó là: 1.230 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 16/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 10 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 16/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, trong bối cảnh thị trường thế giới hướng sự quan tâm cho những thông tin từ thị trường quốc tế, nhà đầu tư trong nước quyết định đứng ngoài thị trường chờ đợi xu hướng ở tuần kế tiếp.

   

  V. Minh (vnexpress)

  Kịch bản điều hành tỷ giá

  InfoMoneyTheo Nghị quyết phiên họp Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6/2018 vừa ban hành, Chính phủ yêu cầu NHNN xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá hạn chế tác động tiêu cực từ tài chính thế giới.
  Tin liên quan

  Xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá

  Tỷ giá tại ngân hàng khá bình lặng trong phiên giao dịch sáng ngày 13/7, nhưng đến chiều lại rục rịch tăng và đến sáng ngày 14/7, tại Vietcombank, giá mua vào là 23.010 VND/USD và bán ra 23.080 VND/USD, tăng 5 đồng so với cuối phiên giao dịch ngày trước đó.

  Tỷ giá tại Vietcombank đã tăng 15 đồng so với đầu tuần. VietinBank niêm yết ở mức 23.009 - 23.089 VND/USD, tăng 4 đồng so với ngày 12/7. Sacombank là ngân hàng mua bán USD với mức giá cao nhất trong các ngân hàng thương mại, với 23.011 đồng/USD mua vào và bán ra ở mức 23.104 đồng/USD…

  .
  .

  Trên thị trường tự do, giá bán USD tăng thêm 40 đồng, lên mức 23.230 đồng/USD; giá mua đã lên 23.180 VND/USD. Tính từ đầu tuần đến cuối tuần qua, giá bán USD trên thị trường tự do đã tăng khoảng 80 đồng; chênh lệch mua - bán nới rộng lên mức 50 đồng.

  Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày 14/7 được NHNN công bố ở mức 22.648 đồng/USD, giảm 4 đồng so với mức công bố sáng 12/7. Đây là phiên giảm đầu tiên sau 4 phiên gần đây của tỷ giá này. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng ngày 13/7 là 23.327 VND/USD, tỷ giá sàn 21.969 VND/USD.

  Nguyên nhân tỷ giá tăng trong thời gian gần đây chủ yếu liên quan đến chiến tranh thương mại Trung - Mỹ khiến nhân dân tệ giảm giá, việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, dấu hiệu lạm phát tăng nhẹ.

  Ông Bùi Quốc Dũng, Trợ lý Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, tỷ giá mới tăng 1,4% từ đầu năm đến nay, thay đổi không nhiều, nhưng tâm lý nhiều người có vẻ hoang mang khi tỷ giá vượt ngưỡng 23.000 đồng/USD. Theo ông Dũng việc tỷ giá tăng như vậy là bình thường. Chính phủ vừa yêu cầu NHNN xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá hạn chế tác động tiêu cực từ tài chính thế giới.

  Trước diễn biến của tỷ giá gần đây, NHNN đã chính thức phát đi thông điệp can thiệp vào biến động tỷ giá. NHNN đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường... Sau sự can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại có phần hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng/USD vào những ngày đầu tháng 7, nhưng nay lại tăng.

  Trước đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, NHNN sẽ lưu tâm đến các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất cũng như tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường.

  Ổn định lãi suất để ghìm cương tỷ giá

  Sự can thiệp của NHNN bằng cách hạ giá bán USD đã được thực hiện nhiều lần trong quá khứ mỗi khi tỷ giá căng thẳng. Còn khi tỷ giá bình lặng, nguồn cung dồi dào, cơ quan này lại mua vào nhằm gia tăng dự trữ ngoại hối.

  Sự biến động trên thị trường tài chính quốc tế đang có những tác động nhất định đến thị trường tiền tệ Việt Nam. TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, để ổn định giá trị đồng nội tệ, ghìm cương tỷ giá, việc duy trì lãi suất ở mức hợp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lãi suất cần phải điều hành nhuần nhuyễn, đảm bảo giữ được mục tiêu lớn là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

  Theo TS. Thành, lãi suất được coi là một trong những công cụ góp phần kiềm chế lạm phát, gắn với nhiệm vụ bảo vệ giá trị đồng tiền. Việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát,  bám sát biến động tỷ giá để đảm bảo nguyên tắc giữ tiền đồng có lợi hơn USD. “Tỷ giá năm nay được một số chuyên gia dự báo tăng 3%, nhưng theo tôi, tỷ giá chỉ tăng khoảng 2%, lạm phát khoảng 4%”, TS. Thành nói.

  Trong khi đó, dự báo về tỷ giá, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá VND/USD thêm từ 1 - 1,5% trong nửa cuối năm 2018, nhằm cân đối 2 mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu.

  Theo các chuyên gia, quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed tiếp tục diễn ra theo lộ trình sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của USD, song không đáng ngại do thông tin trên đã được thị trường phản ánh từ trước. Năm 2018, NHNN đã lường trước được biến động tăng giá của USD, nên hoàn toàn chủ động trong việc điều hành tỷ giá linh hoạt trong biên độ an toàn. NHNN vẫn quy định mức lãi suất 0% đối với tiền gửi USD. Mức chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND ở mức khá cao.

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: “NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường ngoại hối có vấn đề, nhằm đảm bảo thị trường ngoại tệ được thông suốt”.

  TS. Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, Việt Nam có đủ lực để điều hành tỷ giá giảm trong mức dự kiến. “Theo dự báo, năm nay, việc cổ phần hóa sẽ tạo nguồn thu  40 - 50 tỷ USD, trong khi vốn đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, bất động sản cũng là nguồn ngoại hối vô cùng quan trọng”, ông Tín nói.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:

  Tỷ giá gia tăng: Hai nửa vui - buồn

  InfoMoneyTrong quý II/2018, thị trường ngoại hối xuất hiện những biến động mạnh nhất kể từ đầu năm, khi có 2 đợt sóng tăng tỷ giá VND/USD vào nửa cuối tháng 5 và nửa cuối tháng 6, biến động mỗi đợt tăng vào khoảng 100 - 150 đồng/USD.

  Tại thị trường liên ngân hàng, kết thúc quý II, tỷ giá VND/USD ở mức 22.965 đồng/USD, tăng 0,8% so với thời điểm đầu tháng 3/2018. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm cũng tăng đáng kể, từ 22.458 đồng/USD vào đầu quý II lên 22.650 đồng/USD, tăng 129 đồng/USD, tương đương mức tăng 0,85%.

  Trước diễn biến này của tỷ giá, cộng đồng doanh nghiệp đón nhận những tác động ngược chiều.

  Doanh nghiệp xuất khẩu vui mừng

  Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG cho biết, việc tỷ giá tăng trong thời gian qua là rất có lợi đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu. Cho dù các công ty có khoản vay bằng USD, thì khi bán hàng ra nước ngoài cũng sẽ nhận về đồng tiền này, sau khi bù trừ vẫn được hưởng lợi.

  “Ước tính trung bình, nếu tỷ giá tăng 1% thì doanh nghiệp sẽ có thặng dư lợi nhuận từ diễn biến này khoảng 0,1%. Đối với một quốc gia tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa vào xuất khẩu như Việt Nam, TNG cũng như các doanh nghiệp trong ngành, cùng Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng tỷ giá để vừa hỗ trợ xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, vừa khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam nhiều hơn”, ông Thời cho biết.

  Sở dĩ, tỷ giá theo xu hướng tăng trong thời gian qua, bởi có nhiều yếu tố hỗ trợ khá mạnh. Theo một nghiên cứu của Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV, các yếu tố tác động nhìn chung đã và đang theo hướng đẩy tỷ giá lên cao. Cụ thể, cung - cầu ngoại tệ có xu hướng bớt thuận lợi khi cán cân thương mại trong quý II chỉ đạt thặng dư 100 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức 2,73 tỷ USD trong quý I.

  Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp gia tăng mạnh, nhất là trong nửa cuối tháng 6 với hoạt động chuyển lợi nhuận về nước của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhu cầu mua ngoại tệ kỳ hạn của các tổ chức nhằm bảo hiểm tỷ giá. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài đã và đang bán ròng trên thị trường chứng khoán, ước đạt 300 - 400 triệu USD trong quý II.

  Chưa kể, chênh lệch tỷ giá trên thị trường tự do - liên ngân hàng mở rộng mạnh, có thời điểm chênh lệch tới 100 - 150 đồng. Một lãnh đạo cao cấp BIDV nêu quan điểm: “Với sự liên thông nhất định, chênh lệch tỷ giá giữa hai thị trường cũng là yếu tố gây áp lực lên tỷ giá”.

  Tại thị trường quốc tế, các sức ép lên tỷ giá VND/USD cũng gia tăng. Cụ thể, USD tăng giá mạnh trong quý II (tăng hơn 5%), trong khi nhân dân tệ (CNY) giảm mạnh hơn 5%, nhất là sau thời điểm Fed tăng lãi suất lần thứ 2 trong năm. Diễn biến tăng giá của USD đến từ kỳ vọng Fed sẽ đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thắt chặt tiền tệ trong nửa cuối năm 2018, cùng triển vọng kinh tế không mấy tích cực từ khu vực châu Âu.

  Trong bối cảnh này, tâm lý thị trường chuyển từ trạng thái ổn định sang lo ngại và thận trọng, nhà đầu tư có xu hướng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán giảm mạnh, chiến tranh thương mại có nguy cơ leo thang…

  Ghi nhận từ thị trường cho thấy, thanh khoản USD của hệ thống liên ngân hàng tiếp tục xu hướng bớt dồi dào hơn trong quý II/2018. Tình trạng này được dự báo sẽ duy trì trong quý III và mặt bằng lãi suất có thể tăng thêm khoảng 10 - 20 điểm phần trăm, lên mức 2,1 - 2,2%/năm kỳ hạn qua đêm - 1 tuần.

  Yếu tố tạo áp lực lớn nhất đối với thị trường ngoại hối trong giai đoạn tới đến từ những diễn biến phức tạp của môi trường kinh tế thế giới
  Yếu tố tạo áp lực lớn nhất đối với thị trường ngoại hối trong giai đoạn tới đến từ những diễn biến phức tạp của môi trường kinh tế thế giới

  Nỗi lo của doanh nghiệp nhập khẩu

  Một cuộc khảo sát toàn cầu được thực hiện với 200 giám đốc tài chính, gần 300 chuyên viên quản lý nguồn vốn, một bộ phận lớn các giám đốc tài chính (CFO) của các công ty lớn do HSBC và FT Remark thực hiện cho thấy, hơn một nửa các CFO tin rằng, rủi ro biến động tỷ giá là loại rủi ro mà doanh nghiệp ít có sự chuẩn bị để đối phó nhất. Những quan ngại này phản ánh mức độ biến động ngày càng tăng của các loại tiền tệ trong bối cảnh triển vọng về địa chính trị và kinh tế vĩ mô thiếu ổn định.

  Các doanh nghiệp nhập khẩu trong nước, đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến động tỷ giá, cũng đang có chung nỗi lo này. Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Vũ Đình Độ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai (DNP) cho hay: “Tỷ giá tăng dẫn đến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp trong ngành nhựa đi lên, bởi lượng hàng nhập khẩu chiểm tới 50%, trong khi đầu ra chưa kịp tăng giá, dẫn tới lợi nhuận bị ảnh hưởng. Ước tính tỷ giá tăng khoảng 1% mà sản phẩm chưa kịp tăng giá tương ứng sẽ giảm lợi nhuận khoảng 0,5%. Do vậy, nếu tỷ giá tiếp tục leo dốc, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh giá đầu ra cho phù hợp”.

  Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Thép Việt (Pomina) cho biết, nếu tỷ giá tăng, giá thành của sản phẩm thép sẽ tăng cao tương ứng do phôi thép hoàn toàn là nhập khẩu. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhìn xa hơn, tỷ giá tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa nói chung của nền kinh tế, có thể dẫn đến lạm phát cao, tạo nên nỗi lo chung của tất cả các doanh nghiệp.

  Trong thời gian qua, mặc dù NHNN đã triển khai các giải pháp can thiệp cần thiết, góp phần quan trọng trong việc ổn định thị trường ngoại hối, bao gồm giải pháp truyền thông và bán ngoại tệ, chưa kể, cung - cầu ngoại tệ cơ bản trong quý III/2018 được dự báo có thể tích cực hơn trong quý II, nhưng theo vị lãnh đạo BIDV, vẫn còn những yếu tố hỗ trợ tỷ giá tăng trong thời gian tới mà NHNN không thể can thiệp.

  Theo đó, yếu tố tạo áp lực lớn nhất đối với thị trường ngoại hối trong giai đoạn tới đến từ những diễn biến phức tạp của môi trường kinh tế thế giới, đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại được phát động từ Mỹ. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc hay với một số quốc gia khác như Canada, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) có chiều hướng leo thang đang tạo ra ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế của các quốc gia mới nổi.

  Với đặc thù của một nền kinh tế có độ mở lớn, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 200% GDP, cộng với vị trí địa lý là quốc gia láng giềng của Trung Quốc - tâm bão trong cuộc chiến tranh thương mại, Việt Nam chắc chắn sẽ đối mặt với không ít thử thách. Trong đó, tác động ngắn hạn đối với tỷ giá VND/USD có thể đến từ các khía cạnh như tâm lý lo ngại gia tăng, xu hướng leo dốc của USD, xuống dốc của nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, hay nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

  “Trong trung và dài hạn, phạm vi hay mức độ tác động sẽ phụ thuộc vào tình hình của cuộc chiến thương mại mà chúng tôi kỳ vọng sẽ duy trì trạng thái giằng co trong ít nhất một vài tháng tới”, vị lãnh đạo BIDV chia sẻ.

  Đồng quan điểm, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn, HSBC Việt Nam cho biết: “Trong dài hạn, các yếu tố cơ bản trên thị trường quốc tế được dự báo vẫn sẽ diễn biến phức tạp.

  Để chủ động trong hoạt động quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền và kiểm soát rủi ro hiệu quả, các doanh nghiệp cần tích cực thực hiện công tác phòng vệ rủi ro tỷ giá, lãi suất, thông qua việc nâng cao nhận thức về rủi ro thị trường và các công cụ phòng vệ.

  Trong bối cảnh này, việc NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, hệ thống ngân hàng luôn đảm bảo nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp được đáp ứng kịp thời, đầy đủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp an tâm hoạt động sản xuất - kinh doanh”.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 16/7: Tiếp tục giảm sâu

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 16/7 giảm trong bối cảnh đồng đô la suy yếu, các kim loại khác ổn định khi lo ngại về chiến tranh thương mại giảm bớt.

  Giá vàng hôm nay 16/7: Tiếp tục giảm sâu


  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,89 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,97 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,83 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,03 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,01 triệu đồng/lượng.

  Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,43%, xuống 1.241,30 USD/ounce.

  Trong tuần vừa qua, giá vàng đã giảm dần, tính chung cả tuần giảm 1,29%, từ mức 1.257 USD/ounce phiên đầu tuần và kết tuần ở mức 1.240 USD/ounce. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018 đến nay. Phiên đầu năm 2018, giá vàng thế giới ở mức 1.318 USD.

  Đà giảm điểm ở các kim loại phần nào bị hạn chế do lo ngại về thương mại - chiến tranh giảm bớt. Dữ liệu cho thấy thặng dư của Trung Quốc với Mỹ đã tăng lên kỷ lục 29 tỷ USD.

  Sự gia tăng mạnh mẽ trong xuất khẩu, làm tăng đáng kể thặng dư, được cho là không bền vững. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đổ xô chuyến hàng trước khi thuế quan của Mỹ có hiệu lực trong tuần đầu tiên của tháng Bảy.

  Giai đoạn hiện nay, tương quan giữa giá vàng và nhân dân tệ biểu hiện rõ nét hơn cả giữa vàng và USD. Nếu mối tương quan này tiếp tục được duy trì, giá vàng trên sàn Comex tại Mỹ sẽ hướng tới giảm về mức 1.230 USD/ounce khi đồng nhân dân tệ tiếp cận mức 6,7 CNY/USD.

  Neil Mellor, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại BNY Mellon, cũng dự báo giá vàng giảm trong ngắn hạn. Theo Neil Mellor, giá vàng sẽ đi ngược chiều với USD, nếu USD tăng thì vàng sẽ giảm. Về mặt kỹ thuật thì thấy, không có dấu hiệu giá USD sẽ giảm trong tuần.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,83 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,02 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,00 triệu đồng/lượng.

  Nhìn lại tuần qua, kim loại quý diễn biến theo chiều tăng dần kể từ phiên phiên đầu tuần và giảm nhẹ về phiên cuối tuần. Giá vàng ghi nhận mức mua bán thấp nhất tại 36,78-36,88 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất niêm yết tại 36,88-36,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

   

  Nam Hải (vietnamnet)

  Ngân hàng lãi ngàn tỷ đồng từ dịch vụ

  InfoMoneyKhông ít ngân hàng hồ hởi báo lợi nhuận tăng vọt trong nửa đầu năm nay, trong đó có hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận từ dịch vụ.

  Kế hoạch tăng phí bị “tuýt còi”

  Theo kế hoạch, ngày 15/7, cả 3 ông lớn là Vietcombank (VCB), VietinBank, BIDV bắt đầu áp dụng biểu phí dịch vụ thẻ mới, trong đó tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.650 đồng/lần, tăng 500 đồng/lần so với trước đó.

  Tuy nhiên, kế hoạch này bị hủy bỏ vì ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) yêu cầu các ngân hàng thương mại chưa được phép tăng phí rút tiền nội mạng, vì các ngân hàng cần có thời gian để tập hợp số liệu, công khai thông tin về lộ trình tăng phí.

  .
  .

  Theo quy định hiện hành, các ngân hàng được phép điều chỉnh phí dịch vụ thẻ, trong đó có phí rút tiền nội mạng theo khung quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Theo đó, phí rút tiền nội mạng cao nhất theo khung quy định là 3.000 đồng/lần rút tiền (chưa bao gồm thuế VAT). Hiện tại, các ngân hàng áp dụng phổ biến ở mức 1.000 đồng/lượt, thêm thuế VAT là 1.100 đồng/lượt. Trong bối cảnh đầu tư cho hạ tầng dịch vụ thẻ khá lớn, các ngân hàng đã đề xuất được tăng phí dịch vụ thẻ theo lộ trình và trong khung quy định. Quan điểm của NHNN là các ngân hàng phải minh bạch thông tin và tạo được sự đồng thuận của khách hàng trước khi tăng phí.

  Theo số liệu của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 77 triệu thẻ các loại được ngân hàng phát hành, trong đó có khoảng 70 triệu thẻ ATM. Các ngân hàng thương mại nhà nước chiếm tỷ trọng khá lớn về phát hành thẻ ATM, nên việc điều chỉnh phí dịch vụ chắc chắn sẽ tác động đến thị trường.

  Thu lãi ngàn tỷ đồng

  Việc tăng phí được lãnh đạo các ngân hàng giải thích rằng, ngân hàng phải duy trì số tiền nạp trong các ATM khá lớn, trong khi nhiều chủ thẻ chỉ dùng ATM để rút tiền mặt, nên không đủ bù đắp chi phí cho hoạt động này.

  Trong khi đó, kết quả kinh doanh được các nhà băng công bố cho thấy, ngân hàng thu hàng ngàn tỷ đồng từ phí dịch vụ như thẻ tín dụng, dịch vụ trung gian thanh toán giao dịch bất động sản, thanh toán quốc tế và các khoản phí liên quan đến ATM, Internet Banking, Mobile Banking…

  Các ngân hàng thu hàng ngàn tỷ đồng từ phí dịch vụ như thẻ tín dụng, dịch vụ trung gian thanh toán giao dịch bất động sản, thanh toán quốc tế...

  Theo Báo cáo tài chính quý I/2018 của VCB, thu từ hoạt động dịch vụ đạt gần 1.580 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả 6 tháng đầu năm 2018, lãi trước thuế của VCB đạt hơn 7.700 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 55,2% kế hoạch cả năm.

  BIDV, VietinBank, Sacombank, Techcombank…, thậm chí là OCB, TPBank, VIB cũng báo lãi lớn trong 6 tháng đầu năm. Doanh thu từ hoạt động dịch vụ của Sacombank trong quý đầu năm 2018 đạt 752 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017. Năm 2017, Sacombank lãi tới 2.623 tỷ đồng từ hoạt động này. Đó cũng chính là lý do để Sacombank không ngừng đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, trong đó có mảng thẻ.

  OCB lãi 1.302 tỷ đồng trước thuế trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 163,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, có được kết quả tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng 6 tháng đầu năm nay là nhờ việc tăng thu từ tín dụng, đóng góp tích cực của tăng thu nhập từ thu ngoài lãi, thu từ dịch vụ và thu nhập từ hoạt động bảo hiểm. Với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, OCB tự tin sẽ vượt mức kế hoạch lợi nhuận 2.000 tỷ đồng đề ra trong năm 2018.

  VIB lãi trước thuế 1.151 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017. Trong đó, một phần đến từ mảng dịch vụ và bán lẻ. VIB dự báo lợi nhuận trước thuế cả năm 2018 có thể vượt 2.500 tỷ đồng, cao hơn 25% so với chỉ tiêu được Đại hội đồng cổ đông giao từ đầu năm.

  TS. Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, các ngân hàng lập luận phải tăng phí để bù đắp chi phí, giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống ATM…, nhưng thực tế, ngân hàng đang được hưởng “lợi đơn, lợi kép”. Vì vậy, thay vì tăng đại trà các loại phí như phí rút tiền nội mạng, phí Internet Banking…, các ngân hàng nên cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính để từ đó thu phí thì hợp lý hơn.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 15/7: Cuộc chiến dìm vàng chìm sâu

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 15/7 giảm kết thúc tuần giao dịch ảm đạm. Chuyên gia phân tích nhận định sẽ còn nhiều biến động khi mà chiến tranh thương mại giữa hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đi đến hồi kết.
  Tin liên quan
  Giá vàng hôm nay 15/7: Cuộc chiến dìm vàng chìm sâu
  .

   

  Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,5% xuống 1.245,4 USD/ounce.

  Quan ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như bất ổn chính trị liên quan tới việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã phần nào hạn chế sự giảm giá của vàng.

  Các vấn đề địa chính trị như sự ra đi của Anh khỏi khối EU (Brexit) và khẳng định của Tổng thống Mỹ Trump rằng Trung Quốc đang cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên đã cung cấp một số hỗ trợ cho vàng.

  Theo Chris Gaffney, người đứng đầu mảng thị trường thế giới của TIAA Bank, trong bối cảnh các yếu tố kỹ thuật trên thị trường không thuận lợi, giá vàng sẽ vẫn chịu sức ép. Thậm chí, giá mặt hàng còn có thể để tuột mốc 1.200 USD/ounce.

  Đồng USD mạnh lên và lãi suất cao làm giảm nhu cầu đối với tài sản không sinh lời như vàng do kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

  Nhìn lại tuần qua, kim loại quý diễn biến theo chiều tăng dần kể từ phiên phiên đầu tuần và giảm nhẹ về phiên cuối tuần. Giá vàng ghi nhận mức mua bán thấp nhất tại 36,78-36,88 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất niêm yết tại 36,88-36,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

  Theo đánh giá của Doji, xuyên suốt các phiên trong tuần, những nhịp tăng giảm mạnh của giá vàng thế giới khiến thị trường trong nước biến động trong biên độ hẹp. Mức tăng giảm của giá vàng miếng trong nước chưa tương xứng với diễn biến chung của giá vàng Quốc tế, có thời điểm hai thị trường chênh lệch nhau tới hơn 2 triệu đồng.

  Trong tuần thị trường vàng trong nước gần như chỉ tạo được sức hút đối với một phân khúc khách hàng nhất định với nhu cầu mua vào, trong khi ở những phân khúc khác nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài và không có những động thái rõ ràng.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,83 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,02 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,00 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Bấp bênh cổ phiếu ngân hàng

  InfoMoneySự bật tăng của các mã cổ phiếu ngân hàng trong phiên cuối tuần qua (6/7) khiến thị trường kỳ vọng nhóm cổ phiếu này sẽ dẫn dắt thị trường quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng sau chuỗi ngày giao dịch “đỏ lửa”, thanh khoản sụt giảm. Tuy nhiên, diễn biến sau đó cho thấy, nhóm cổ phiếu này góp phần dẫn thị trường đi… xuống.

  Thêm một lần nữa, chỉ số VN-Index xuyên thủng mốc 900 điểm, đóng cửa phiên 11/7 ở mức 886 điểm, trong khi đây là ngưỡng tâm lý quan trọng đối với thị trường.

  4 cổ phiếu ngân hàng lớn là VCB, TCB, CTG, BID lần lượt đóng góp nhiều nhất vào mức giảm điểm của chỉ số. Trước đó, phiên cuối tuần qua (6/7), đây là các mã đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index, khi thông tin về kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng đầu năm được hé lộ.

  Dựa trên phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho rằng, mốc 920 điểm được thiết lập vào cuối tháng 5/2018 vốn là ngưỡng quan trọng, khi để mất mốc này, thị trường chứng khoán Việt Nam có nguy cơ chuyển sang thị trường “con gấu” (xu hướng giảm), dẫn đến tâm lý bi quan của nhiều nhà đầu tư.

  Đây là tuần giảm điểm thứ 5 liên tiếp, với mức giảm tương đối mạnh. Thanh khoản trong giai đoạn này ở mức trung bình thấp cho thấy, dòng tiền vẫn chưa quay trở lại thị trường chứng khoán, nhất là khi chưa có nhóm cổ phiếu đủ sức dẫn dắt thị trường quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đó.

  Thực tế, khi nói đến nhóm cổ phiếu dẫn dắt, phần lớn nhà đầu tư nghĩ đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, bởi cùng với các bluechips đầu ngành, đây là nhóm cổ phiếu “trụ cột”, từng dẫn dắt thị trường đi lên trong suốt thời gian năm 2017 và đưa chỉ số VN-Index đạt đỉnh mới vào tháng 4/2018. Nhưng khi thị trường đảo chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng được coi là một trong những nhóm góp phần kéo chỉ số giảm nhanh hơn.

  Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho hay, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán thường có phản ứng nhạy hơn với diễn biến của thị trường, đôi khi chính là nhóm chỉ báo cho thị trường, nên nhóm cổ phiếu này giảm giá mạnh trong thời gian qua cũng không nằm ngoài xu hướng chung đã được dự báo.
  Tuy nhiên, theo ông Tiến, cần có cái nhìn sâu hơn về thị trường chứng khoán để đưa ra chính sách phù hợp, không để thị trường rơi một cách vô lý. Thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ cần có sự liên thông nhiều hơn.
  Tổng dư nợ tín dụng trên thị trường chứng khoán chiếm 0,8% tổng dư nợ nền kinh tế là mức rất nhỏ, cần phải có chính sách khai thông nguồn vốn cho thị trường chứng khoán, bắt đầu từ việc sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN về việc siết tín dụng đối với cho vay đầu tư chứng khoán.

  Về mặt diễn biến giá cổ phiếu, nhóm ngành tài chính nói chung thường có mức biến động lớn hơn chỉ số. Kinh tế tăng trưởng tốt, ngành tài chính sẽ có kết quả kinh doanh cao và ngược lại, kinh tế có diễn biến xấu, nhóm này sẽ bị tác động mạnh.

  Với những diễn biến khó lường trên thị trường tiền tệ và chứng khoán thế giới giai đoạn hiện tại thì sự hồi phục của giá cổ phiếu khó kéo dài và là cơ hội để nhà đầu tư tái cơ cấu danh mục, dự phòng cho các rủi ro có thể tiếp diễn từ thị trường tài chính quốc tế.

  Thống kê cho thấy, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã ghi nhận mức giảm giá mạnh trong 3 tháng trở lại đây. Chẳng hạn, giá cổ phiếu BID, CTG, LPB giảm từ 45 - 50% so với thời điểm VN-Index đạt đỉnh. Hay VPB, MBB, STB, ACB giảm giá gần 40%. Đây hầu hết là các cổ phiếu được nhà đầu tư giao dịch ký quỹ (margin) nên khi giá giảm, nhà đầu tư càng thiệt hại hơn.

  Trong khi đó, bức tranh chung về tình hình hoạt động của ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm vẫn rất tốt, từ hoạt động huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng, kinh doanh dịch vụ. Đơn cử, Vietcombank (VCB) đạt lợi nhuận trước thuế 7.722 tỷ đồng, tăng 52,7% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 55,2% kế hoạch cả năm.

  Nói về triển vọng đầu tư, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đều đã ghi nhận giảm giá mạnh trong thời gian qua, hiện ở mức giá khá hấp dẫn so với thời điểm đầu năm.

  Trên góc độ kỹ thuật, SHS nhận xét, phần lớn các cổ phiếu ngân hàng đều đã giảm về gần các vùng hỗ trợ tương ứng với vùng tích lũy trong các năm trước, nên rủi ro giảm sâu của nhóm này hiện không cao.

  Xét các yếu tố cơ bản, tình hình kinh doanh của nhóm ngân hàng dự báo trong năm nay sẽ tiếp tục tăng trưởng, nên nhà đầu tư có thể đưa vào danh mục quan tâm theo dõi cho mục tiêu dài hạn. Về nhóm chứng khoán, mặc dù giá cũng giảm mạnh, nhưng do đặc điểm hoạt động kinh doanh chịu nhiều tác động của diễn biến thị trường nên nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát đối với nhóm này.

  Trong trung và dài hạn, nhiều chuyên gia chứng khoán đồng quan điểm, việc nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm giá mạnh trong thời gian qua làm cho mặt bằng định giá trở nên hợp lý, đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy dần cổ phiếu. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên giảm sử dụng margin, chỉ gia tăng tỷ trọng với cổ phiếu có sẵn trong danh mục. 

  Hoàng Anh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5
close

Top