...

Money News

 • Giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay vào lĩnh vực rủi ro

  Với mục tiêu kiểm soát tín dụng ở mức 14% trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục kiểm soát tín dụng ở các lĩnh vực rủi ro, trong đó có bất động sản, tiêu dùng.
 • Fed để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp sắp tới

  Trong bối cảnh các cuộc chiến thương mại còn kéo dài và kinh tế toàn cầu suy yếu, Fed đang tiến gần hơn tới khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.
 • Giá vàng hôm nay 17/6: Theo đà tăng mạnh, lên sát 38 triệu

  Vàng tăng bởi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác tiếp tục leo thang.
 • Nhân viên ngân hàng - Nghề nguy hiểm

  InfoMoneyMới nhìn qua những không gian văn phòng sáng choang, hiện đại, những nhân viên ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ nhẹ, người ngoài chắc sẽ lầm tưởng làm việc ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng là một nghề “sang chảnh”. Nhưng với những người trong cuộc, áp lực là cực lớn, thậm chí có những vị trí, rủi ro luôn thường trực.

  “Ghế nóng” lãnh đạo

  Chuyện lãnh đạo ngân hàng vướng vòng lao lý vì vi phạm pháp luật hay lãnh đạo ngân hàng phải từ nhiệm vì triết lý kinh doanh không phù hợp hay những lý do khách quan hoặc chủ quan khác là hai câu chuyện khác nhau. Nhưng nhìn từ góc độ nghề nghiệp thì thấy một điểm chung là họ cùng lao động trong một nghề có thể gọi là “nghề nguy hiểm”.

  Nguy hiểm ở đây không phải chỉ với bản thân lãnh đạo ngân hàng mà nguy hiểm hơn là hậu quả nếu họ gây ra, trên chiếc ghế lãnh đạo của mình, cho tổ chức mà họ đang chèo lái, cho hệ thống và cho xã hội là khó lường. Bởi ở cương vị lãnh đạo, người chèo lái ngân hàng, nếu tài năng, bản lĩnh của họ không đủ để tạo dựng uy tín, thương hiệu cho ngân hàng, không thúc đẩy sự phát triển của ngân hàng thì không chỉ mình họ mà hàng trăm, hàng ngàn nhân viên và đặc biệt là hàng loạt khách hàng có thể bị liên lụy.

  Có thể thấy rằng, thời gian qua, nhiều sai phạm trong ngành ngân hàng được phanh phui, xử lý. Có thể có yếu tố chủ quan của những sai lầm, vi phạm trong một thời gian dài. Nhưng cũng có một điều rất quan trọng theo giới chuyên gia là có một phần do hệ thống luật pháp liên quan đến hoạt động ngân hàng ở nước ta chưa thực sự chặt chẽ, rồi cả sự am hiểu luật pháp của công dân còn hạn chế.

  Trong bối cảnh đó, với cuộc chơi khắc nghiệt của ngành ngân hàng, có thể không tránh khỏi ai đó vì “lách luật” mà... dẫn đến phạm luật. Trong khi đó, bản thân các CEO ngân hàng là người đi làm thuê nên phải chấp nhận cuộc chơi khắc nghiệt nếu không muốn ra đi, nếu làm giỏi thì được khen, còn chưa giỏi thì bị chê, thậm chí bị mắng nhiếc...

  Trong thời điểm khá nhạy cảm hiện nay, nhiều vụ lùm xùm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của nhiều ngân hàng liên tục được cơ quan thực thi pháp luật phanh phui, xử lý; rồi mùa đại hội đồng cổ đông, chia cổ tức, chuyện nhân sự người ở người đi... với những buồn vui lẫn lộn; và cả câu chuyện mua bán, sáp nhập, thâu tóm ngân hàng liên tục diễn ra với không ít lo toan..., hẳn là không ít lãnh đạo ngân hàng đang như ngồi trên đống lửa. Nhiều người cho rằng, họ đang làm “nghề nguy hiểm”, kể cũng không ngoa.

  Bởi ở các nền kinh tế thị trường phát triển, nghề ngân hàng được xem như nghề của tầng lớp trung lưu. Nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận thực tại ở Việt Nam khi soi vào các đại án ngân hàng đang được xét xử mới thấy nghề ngân hàng đòi hỏi những chuẩn mực vô cùng khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức, cái tâm với nghề và cả sự khéo léo để vượt qua những cạm bẫy tinh vi, đôi khi là viên đạn bọc đường.

  Đặc biệt là trước thực trạng nợ xấu tăng, kinh doanh lĩnh vực ngân hàng đối mặt không ít thách thức và đòi hỏi vai trò người lãnh đạo cấp cao - CEO luôn biết nắm bắt cơ hội mới có thể kỳ vọng lợi nhuận cao như yêu cầu của các ông chủ. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, chính sự “nhanh nhạy” nắm bắt cơ hội lại chính là nguồn cơn tạo nên “mối họa” cho người ngồi “ghế nóng”.

  Để được ngồi vào ghế thuyền trưởng một tổ chức lớn như ngân hàng đã là điều không dễ. Nó đòi hỏi khả năng lãnh đạo, tính quyết đoán có phần mạo hiểm và không loại trừ đôi khi phải chấp nhận phần nào rủi ro khi đặt bút ký hợp đồng tín dụng.

  Là một trong những ngành từng được xem có lợi nhuận “khủng” trong kinh doanh tiền, vai trò điều hành của CEO ở các ngân hàng cũng là những hạt nhân không dễ tìm kiếm. Tất nhiên, đánh đổi với những mạo hiểm, công sức đó là mức lương thưởng, thù lao “khủng”, thậm chí cả lượng cổ phiếu thưởng không nhỏ. Bởi các ông chủ luôn biết “vàng thau” để đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn nhằm giữ chân nhân sự lãnh đạo.

  Tâm sự được chia sẻ từ một cựu CEO ngân hàng cho biết, mức thu nhập hàng tháng của ông phải tính bằng con số hàng trăm triệu đồng, chưa kể đến các chính sách, chế độ khích lệ khác khi vượt chỉ tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, với ông, đó thực sự là “ghế nóng” bởi sự lao tâm khổ tứ và không lúc nào vơi nỗi lo về những rủi ro chủ quan và cả khách quan ập đến.

  Nhiều người cho rằng, họ đang làm “nghề nguy hiểm”, kể cũng không ngoa.
  Đó là những áp lực lớn từ phía cổ đông, HĐQT về hiệu quả hoạt động, về các con số chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận... Bên cạnh đó, áp lực từ phía tập thể hàng ngàn người lao động về môi trường hoạt động và thu nhập của họ. Nếu không nhận được sự ủng hộ và tôn trọng từ phía cán bộ, nhân viên thì một mình CEO sẽ không quản lý tốt được khối tài sản lớn của ngân hàng.

  Đồng thời, áp lực từ cơ quan quản lý và hệ thống chính sách: các CEO phải đảm bảo ngân hàng hoạt động phù hợp với các chủ trương, chính sách của cơ quan quản lý và các quy định của pháp luật có liên quan.

  Cuối cùng là áp lực từ khách hàng: CEO phải có trách nhiệm đối với tiền gửi, tài sản gửi của hàng vạn người dân và doanh nghiệp, CEO phải có trách nhiệm đối với việc kiểm soát, giám sát các khoản nợ đã cho vay đến hàng vạn khách hàng…

  Không chỉ những bất cẩn, những bước vượt rào quy định, mà dù có cẩn trọng đến đâu, kiểm soát chặt chất lượng tín dụng đến cỡ nào, người chèo lái ngân hàng còn phải luôn tính đến những biến số tác động từ kinh tế vĩ mô và chính sách không ổn định… Nợ xấu tăng là nỗi ám ảnh của ngân hàng nói chung, song “gánh nặng” đè lên vai người lãnh đạo ngày một lớn, nếu những khoản nợ xấu “khổng lồ” đó không được kiểm soát, xử lý… khi khách hàng rơi vào tình trạng khó khăn.

  Chẳng hạn gần đây, nhiều khoản nợ vay phát triển dự án bất động sản có nguy cơ hoặc đã biến thành nợ xấu khi dự án không thể triển khai do động thái siết cấp phép của nhà quản lý. Các CEO ngân hàng thậm chí lo chẳng kém gì ông chủ dự án.

  Qua cuộc “đại phẫu” của ngành ngân hàng 6 năm đã lộ ra yếu kém của không ít nhà băng trong quản trị điều hành và điều này thường được quy trách nhiệm cho các CEO. Thậm chí, sự “sa sẩy” khi chèo lái con thuyền có thể đẩy các CEO ra trước vành móng ngựa. DongA Bank là một điển hình và cái kết án tù chung thân cho ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng là bài học còn nóng hổi.

  Đến những cái ghế “dễ thay chủ” của nhân viên

  Nếu chức vụ CEO ngân hàng được xem là “ghế nóng” thì với nhiều mảng hoạt động ngân hàng, vị trí của người phụ trách lại là chiếc ghế dễ thay chủ nhất vì nhân sự thay đổi thường xuyên. Chẳng hạn, thời gian vừa qua, thị trường xôn xao trước việc có ngân hàng chấm dứt hợp đồng với cả trăm nhân viên của cùng một bộ phận để phục vụ cho công việc tái cơ cấu

  Từng được mặc định là một công việc đáng mơ ước với mức lương, thưởng cao ngất và “đóng đô” trong những văn phòng hạng sang, nhưng trên thực tế, nhân viên ngân hàng, đặc biệt là nhân viên tín dụng luôn phải đối mặt với sức ép công việc nặng nề, bên cạnh những rủi ro mất việc, đền tiền, thậm chí là phải hầu tòa khi có “sự cố”... Tuy nhiên, không chỉ có tín dụng mà các vị trí giao dịch viên, huy động tiền gửi cũng áp lực không kém.

  Trao đổi với các nhân sự trong ngành ngân hàng, họ luôn cho rằng ngân hàng là nghề kinh doanh trên rủi ro. Khi các vụ đại án ngân hàng lần lượt được đưa ra xét xử, từ vụ án ông Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh, Trần Phương Bình hay vụ bầu Kiên… cũng như nhiều cán bộ cấp cao ngân hàng khác, mới thấy nghề ngân hàng rất cần sự khôn khéo, nhạy cảm để có thể từ chối những cạm bẫy ẩn dưới những cơ hội hấp dẫn.

  Trên thực tế, các ngân hàng thương mại với vai trò trung gian huy động nguồn vốn tạm nhàn rỗi từ doanh nghiệp, người dân trong nền kinh tế để cho vay với khách hàng thiếu vốn. Đó là loại hình doanh nghiệp đặc biệt, với chỉ 1 đồng vốn vốn tự có và được đi huy động vốn gấp đến 18-20 lần, cũng vì thế lợi ích của người gửi tiền luôn được pháp luật bảo vệ hàng đầu.

  Luật pháp có những quy định rất ngặt nghèo đối với hành vi huy động vốn từ người gửi tiền để cho vay các doanh nghiệp sân sau hay cho vay tập trung quá mức vào ngành có độ rủi ro cao. Nếu bước qua những “lằn ranh” này, nguy cơ tạo ra những lỗ hổng trong chính tổ chức của mình, qua đó tạo ra những bất ổn hệ thống và khả năng đối mặt với vòng lao lý là nhãn tiền.

  Ra quyết định cấp vốn và chịu trách nhiệm với điều đó là việc của những người lãnh đạo. Nhưng trong hoạt động ngân hàng, những công việc được cho là thuần túy nghiệp vụ như thủ quỹ, kiểm ngân, giao dịch viên... cũng không đơn giản chỉ là công việc đếm tiền, đóng gói, nhận tiền, chi trả tiền mặt, rồi đi nạp tiền ATM không có rủi ro gì.

  Chỉ một phút bất cẩn để tiền giả, séc du lịch giả lọt qua, họ sẽ phải chịu trách nhiệm; thiếu hụt, chênh lệch quỹ một đồng cũng phải tìm bằng xong; hay chỉ đơn giản là để tồn quỹ cuối ngày quá cao gây lãng phí vốn cũng bị trừ điểm, trừ lương…

  Đọc đến đây, hẳn nhiều người cho rằng, nghề ngân hàng chỗ nào cũng có rủi ro, không rủi ro tín dụng thì rủi ro vận hành. Nhưng sao trừ những lúc khủng hoảng, suy thoái, nhân sự ngân hàng vẫn là nghề “hot” thu hút rất nhiều người, các trường, khoa tài chính - ngân hàng lúc nào cũng “dư dả” ứng viên?

  Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đến năm 2020, hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ sở hữu khoảng 300.000 nhân sự. Và thực tế, nghề ngân hàng nếu ai đã thực sự “bén duyên” sẽ thấy rất hấp dẫn. Nếu có đủ năng lực, có tâm trong sáng, không tư lợi cá nhân, không lợi dụng vị trí đặt điều kiện riêng cho mình, thì những rủi ro sẽ được giảm thiểu. Bởi với những chuẩn mực mới trong quản trị ngân hàng, quản trị rủi ro được áp dụng, sẽ có rất nhiều tầng nấc kiểm soát để phòng ngừa các sai lầm, bất cẩn. 

  Đối với vị trí lãnh đạo, chia sẻ với phóng viên Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng, phó tổng giám đốc tín dụng doanh nghiệp của một ngân hàng lớn cho rằng, áp lực trong hoạt động ngân hàng là luôn có, nhưng thực tế trong cuộc sống, lĩnh vực nào chẳng đầy rẫy áp lực. Điều quan trọng là cần đặt ra những mục tiêu dài hạn, ngắn hạn để không bị rối trí khi xuất hiện những biến động, những áp lực nhất thời.

  “Khi xảy ra sự cố, chẳng hạn xuất hiện khoản nợ lớn có nguy cơ mất vốn, hoặc những báo cáo bi đát về tình hình kinh doanh ở một khu vực hay toàn ngân hàng, phản ứng đầu tiên là nỗi sợ hãi, lo lắng. Nhưng phải hiểu rằng, những nhân viên xung quanh cũng lo lắng không kém và họ đang chờ đợi phản ứng của người lãnh đạo để hành xử.

  Chính vì vậy, trước hết, người lãnh đạo phải biết chuyển sự sợ hãi của đồng nghiệp sang cho mình để đồng nghiệp có thể bình tĩnh hơn giải quyết công việc. Sau đó, mới tìm cách giảm thiểu tối đa sự sợ hãi bên trong cá nhân, từ đó chia nhỏ sự sợ hãi và vượt qua từng sự sợ hãi nhỏ đó thì dần dần sự sợ hãi lớn sẽ đi qua”, vị lãnh đạo trên chia sẻ và nói rằng, nếu nói nghề ngân hàng là nghề nguy hiểm cũng không sai, nhưng đó là sự nguy hiểm đầy hấp dẫn.

  Phương Linh ( Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2019 )

  Chiến lược tăng trưởng cho các doanh nghiệp quy mô vừa

  InfoMoneyPhát biểu tại hội thảo “Chiến lược tăng trưởng cho các doanh nghiệp quy mô vừa” tại TP.HCM, với sự tham dự của hơn 100 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp hoạt động tại châu Á và Việt Nam, ông Theng Bee Han, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam cho biết, các nước ASEAN hiện nay đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu. Nhiều cơ sở sản xuất phục vụ cho nguồn cung của thế giới đã dịch chuyển tới ASEAN và khu vực này đang trở thành một thị trường có ảnh hưởng lớn.

  Cũng theo ông Theng Bee Han, sự gia tăng các hoạt động giao thương tại đây là khá rõ ràng. Do đó, với các doanh nghiệp đang đầu tư và hoạt động tại thị trường này, thông tin về thương mại và kinh doanh là rất quan trọng.

  Ông Chidu Narayanan, Chuyên gia kinh tế phụ trách châu Á, Ngân hàng Standard Chartered nhận định, bất ổn kéo dài xung quanh vấn đề đàm phán thương mại đã tác động lên tâm lý toàn cầu và quá trình tăng trưởng, và ASEAN có thể gặt hái được những lợi ích từ sự chuyển hướng nhu cầu. Theo ông Chidu, triển vọng tăng trưởng của khu vực tiếp tục duy trì ổn định, với sự hỗ trợ của nhu cầu nội địa mạnh mẽ. 

  .
  .

  Giám đốc toàn cầu khối Ngân hàng thương mại dành cho doanh nghiệp, Ngân hàng Standard Chartered ông Jiten Arora, cho rằng, những chiến lược cần thiết giúp các doanh nghiệp quy mô vừa tại ASEAN thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh thị trường đang chứng kiến nhiều sự thay đổi gồm: vận hành thông minh, đưa giá trị ra thị trường (go-to-market) trên nền tảng số và mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

  Theo ông Jiten Arora, nền kinh tế ASEAN được dự đoán sẽ đạt 4 nghìn tỷ USD vào năm 2023 và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030, tuy nhiên các thách thức nội tại và bên ngoài sẽ tác động đến khả năng cạnh tranh và tăng trưởng trong dài hạn.

  Các doanh nghiệp quy mô vừa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN trong những năm tới, thông qua việc đổi mới chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy mạnh các mô hình kinh doanh có quy mô khu vực.

  Áp dụng các giải pháp số trong chuỗi giá trị và mở rộng hoạt động ra khu vực là hai trọng tâm tăng trưởng chính mà các doanh nghiệp quy mô vừa cần tập trung để đảm bảo tăng trưởng bền vững.

  "Standard Chartered ở một vị thế thuận lợi để hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô vừa đáp ứng nhu cầu vốn và quản lý rủi ro. Chúng tôi có thể hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn truyền thống cũng như các nguồn vốn mới như thị trường vốn và trái phiếu xanh, đồng thời cung cấp các giải pháp quản lý dòng tiền hiệu quả và đưa ra các chiến lược quản lý rủi ro phù hợp”, ông Jiten Arora nói.

  Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “ASEAN tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, tuy nhiên, quy mô tăng trưởng phụ thuộc vào việc áp dụng các chiến lược tăng trưởng mới của khối tư nhân, việc duy trì cải cách chính sách của các chính phủ và sự tập trung chú trọng đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

  Lĩnh vực tư nhân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng của ASEAN. Lịch sử lâu đời tại ASEAN đã mang đến cho chúng tôi sự hiểu biết sâu sắc về từng thị trường, đồng thời, chúng tôi cũng đã phát triển mạnh mẽ mạng lưới hoạt động và trở thành ngân hàng quốc tế duy nhất hiện diện tại tất cả 10 quốc gia trong khu vực.

  "Dựa trên kinh nghiệm, mạng lưới quốc tế rộng khắp và những hiểu biết sâu sắc của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và thực hiện mục tiêu tăng trưởng tại ASEAN", ông Nirukt Sapru nói thêm.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 15/6, ngày mai chiếm mốc 38 triệu đồng/lượng

  InfoMoneyGiá vàng tiếp tục giao dịch ở mức cao, tiến gần tới mức đỉnh trước tình hình bất ổn về thương mại, chính trị và đồn đoán Fed sẽ hạ lãi suất.

  Giá vàng hôm nay 15/6, ngày mai chiếm mốc 38 triệu đồng/lượng

  Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.345,28 USD/ounce, sau khi vọt lên 1.347,81 USD/ounce, không xa mức đỉnh của 14 tháng đạt được trong tuần trước (1.348,08 USD/ounce).

  Vàng được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn khi quan hệ giữa Mỹ-Iran trở nên căng thẳng sau vụ va chạm 2 tàu chở dầu; cũng như biểu tình diễn ra tại Hồng Kông...

  Sau đó, những lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại hoặc thậm chí là suy thoái đã góp phần củng cố những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng Bảy tới.

  Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ nhóm họp trong hai ngày 18-19/6, trong đó các thị trường tài chính dự đoán Fed sẽ có ít nhất hai lần cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm 2019, sau khi số liệu về hoạt động tuyển dụng và giá tiêu dùng “ảm đạm” được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần mất đà tăng trưởng.

  Theo chuyên gia phân tích Suki Cooper của Ngân hàng Standard Chartered, giá vàng tăng lên ban đầu là do tình hình căng thẳng thương mại đang gia tăng.

  Trong vòng 3 tháng trở lại đây, vàng đã tăng giá gần 5% kéo các nhà đầu tư đã quay lại thị trường kim loại quý. Do tăng chậm hơn giá vàng thế giới nên tương quan giữa vào thế giới và trong nước đã đổi chiều.

  Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, đồng thời tác động đến đồng USD, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

  Thị trường vàng trong nước cũng tăng mạnh. Giá vàng trong nước tiếp nối đà tăng của phiên sáng và đang tiến đến mốc 38 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng chiều qua, Tập đoàn Doji cũng niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,55 - 37,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 350.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán. So với đầu giờ sáng, mức giá này tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều mua và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán.

  Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý, vàng SJC cũng được niêm yết ở mức 37,53 - 37,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 230.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán so với đầu giờ sáng. Còn so với chốt phiên hôm qua, mức giá này tăng 330.000 đồng/lượng ở chiều mua và 380.000 đồng/lượng ở chiều bán.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Giá vàng hôm nay 14/6: Căng thẳng leo thang, vàng tăng mạnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 14/6 trên thị trường thế giới tiếp tục đi lên mạnh mẽ bất chấp đồng USD hồi phục. Giới đầu tư ồ ạt mua vàng trong bối cảnh bất ổn xảy ra khắp nơi trên thế giới, từ Trung Đông cho tới khu vực châu Á.

   

  Giá vàng hôm nay 14/6: Căng thẳng leo thang, vàng tăng mạnh
  Giá vàng hôm nay: tăng tiếp.

   

  Tới đầu giờ sáng 14/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.335 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.339 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 2,5% (32,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng tiếp tục xu hướng đi lên mạnh mẽ bất chấp đồng USD hồi phục. Giới đầu tư ồ ạt mua vàng trong bối cảnh bất ổn xảy ra khắp nơi trên thế giới, từ Trung Đông cho tới khu vực châu Á.

  Vàng tăng giá trong bối cảnh bất ổn lại dâng cao ở khu vực Trung Đông khi 2 tàu chở dầu bị tấn công tại vùng biển cách Iran khoảng 40 km giữa lúc căng thẳng Mỹ-Iran đang dâng cao. 

   

  Vụ tấn công nếu được xác định có sự dính líu của Iran thì căng thẳng giữa nước này với Mỹ sẽ tiếp tục leo thang. Các nhóm tàu sân bay của Mỹ đang hoạt động ở Ấn Độ Dương từng cho biết sẵn sàng đáp trả bất kỳ biến cố nào trong khu vực.

  Trong khi đó, Hong Kong đang tê liệt vì biểu tình. Hàng trăm ngàn người dân tại đặc khu hành chính Hong Kong đã đổ xuống đường biểu tình nhằm phản đổi dự luật dẫn độ tội phạm bỏ trốn.

  Giới đầu tư cũng tìm đến vàng với niềm tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất và qua đó kéo đồng USD xuống giá. Khả năng này càng trở nên rõ ràng hơn sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố giá tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng nhẹ trong tháng 5.

  Một số dự báo cho rằng, khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7/2019 đã lên tới hơn 80%. Hiện ngân hàng trung ương nước Mỹ đang giữ lãi suất ở mức 2,25%-2,5%.

  Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến sẽ nhóm họp trong hai ngày 18-19/6.

  Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cả 2 bên Mỹ và Trung Quốc đều chưa chính thức xác nhận về một cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại thành phố Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28 - 29/6.

  Ông Trump gần đây cho biết ông chủ động trì hoãn việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trừ khi Bắc Kinh chấp nhận những điều khoản mà hai nước đã đàm phán trước đây.

  Giám đốc kiêm nhà sáng lập Tudor Investment Corporation Paul Tudor Jones chia sẻ trên Bloomberg cho rằng, nếu giá vàng có thể nhanh chóng lên ngưỡng 1.700 USD/ounce nếu vượt qua ngưỡng cản 1.400 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 13/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 50-70 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 13/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 37,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 37,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,42 triệu đồng/lượng (bán ra).

  V. Minh (vietnamnet)

  Dư nợ tín dụng mới chỉ tăng 5,75%

  InfoMoneyTính đến ngày 10/6/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,75% so với cuối năm 2018.

  Chiều 13/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2019 và định hướng những thángcuối năm 2019.

  Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hoạt động ngânh àng an toàn, hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, NHNN điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

  Năm 2019, NHNN định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì họp báo
  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chủ trì họp báo

  Tính đến ngày 10/6/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,17% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng được đảm bảo, thông suốt. Dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,75% so với cuối năm 2018.

  Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

  Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%, 9-11% đối với trung và dài hạn.

  Về kết quả xử lý nợ xấu, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống đã xử lý được 227,86 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 117,8 nghìn tỷ đồng.

  Trong lĩnh vực thanh toán, tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn giao dịch tương ứng với gần 35.728 nghìn tỷ đồng, tăng 23,23% về số lượng giao dịch và 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái.

  Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong thời gian tới, NHNN cho biết sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

  Đồng thời, điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, trong đó tập trung xử lý hiệu quả các tổ chức tín dugj yếu kém, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%.

  Kỳ Thành

  Giá vàng hôm nay 13/6, thế giới chao đảo, vàng tăng mạnh trở lại

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 13/6 trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại do đồng USD đứng ở mức thấp và thị trường tài chính thế giới chao đảo theo những tuyên bố cứng rắn của tổng thống Mỹ Donald Trump.
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.
  Mở cửa lúc 8h30 sáng 13/6, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,27 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 ngàn đồng ở chiều mua vào và giảm 10 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 12/6.

  Tới đầu giờ sáng 13/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.333 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.335 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 1,6% (20,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng tăng mạnh trở lại do đồng USD đứng ở mức thấp và thị trường tài chính thế giới chao đảo theo những tuyên bố cứng rắn của tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Trong một tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cho biết ông chủ động trì hoãn việc đi đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và sẽ không đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào trừ khi Bắc Kinh chấp nhận những điều khoản mà hai bên đã đàm phán xong trước đây.

  Ông Trump cho biết Mỹ sẽ có “một thỏa thuận tốt đẹp” hoặc không có thỏa thuận nào và cũng khẳng định sẽ áp thêm thuế ngay lập tức với hàng hóa Trung Quốc nếu ông Tập không tham dự Hội nghị G20 vào cuối tháng 6 này tại Nhật. 

  Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Mỹ vẫn làm leo thang căng thẳng trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra.

  Vàng tăng giá mạnh trở lại do các thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh trong bối cảnh giới đầu tư trở lại với các kênh đầu tư an toàn, trong đó có vàng.

  Mặt hàng kim loại quý còn được hỗ trợ nhờ triển vọng đồng USD giảm giá theo những tín hiệu tích cực từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất ngay trong vài tháng tới trước áp lực kinh tế suy giảm và sức ép từ ông Trump.

  Vàng tăng giá còn do căng thẳng địa chính trị ở một số nơi trong đó có cuộc biểu tình ở Hong Kong về dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và một cuộc tấn công tên lửa của phiến quân Houthi vào sân bay Saudi Arabia.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 12/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng140-280 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 12/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 37,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,28 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,42 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước diễn biến tích cực nhờ giá vàng tăng cao. Giao dịch mạnh ở cả hai chiều mua và bán.


  V. Minh (vietnamnet)

  Vimo và mPOS sáp nhập, ra mắt nền tảng thanh toán điện tử lớn nhất Việt Nam

  InfoMoneyVimo và mPOS đã quyết định “về chung một nhà”, thành lập NextPay và lên kế hoạch huy động khoảng 30 triệu USD để mở rộng thị trường, không chỉ ở Việt Nam, mà còn sang cả Myanmar và Indonesia.
  .
  .

  NextPay Holdings, đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán hàng đầu Đông Nam Á, chính thức tuyên bố hoàn thành việc sáp nhập hai doanh nghiệp thanh toán là Công ty cổ phần Công nghệ VIMO và Công ty cổ phần Công nghệ mPOS Việt Nam, tạo ra mạng lưới chấp nhận thanh toán điện tử lớn nhất tại Việt Nam.

  Công ty hợp nhất được đổi tên thành NextPay, sẽ có mặt ở hơn 40 tỉnh, thành phố khắp Việt Nam và hiện tại đang phục vụ thị trường với hơn 35.000 điểm chấp nhận thanh toán và chiếm 12% điểm chấp nhận thanh toán PoS trên toàn thị trường.

  Sự hợp nhất này sẽ góp phần tăng cường lợi thế cạnh tranh và quy mô thị trường, tích hợp và mở rộng mạng lưới đối tác của công ty tại thị trường trong nước và quốc tế, với hơn 30 tổ chức tài chính, 10 đối tác thanh toán và 06 mạng lưới thanh toán bao gồm Visa, MasterCard, JCB, UnionPay và Wechat Pay…

  Các doanh nghiệp sử dụng nền tảng NextPay bao gồm từ các chuỗi bán lẻ lớn, các tập đoàn cho đến các nhà bán lẻ nhỏ, riêng lẻ. NextPay có kế hoạch bao phủ 40% thị trường chấp nhận thanh toán điện tử tại Việt Nam đến năm 2022 để trở thành đơn vị kết nối mạng lưới kinh doanh lớn nhất trong cả nước với 200.000 điểm chấp nhận.

  Sau sự hợp nhất này, ông Nguyễn Hữu Tuất, Giám đốc điều hành của mPOS sẽ trở thành CEO của NextPay, ông Nguyễn Hòa Bình, người sáng lập Vimo sẽ là Chủ tịch của công ty mới, còn ông Đỗ Công Diễn, Giám đốc điều hành của Vimo sẽ trở thành Giám đốc vận hành.

  “Bằng việc hợp nhất hai doanh nghiệp này, chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp thanh toán một cửa cho các đơn vị chấp nhận thẻ (các điểm kinh doanh hàng hóa và dịch vụ ký kết với ngân hàng, chấp nhận thanh toán thẻ thay cho tiền mặt). Chúng tôi tập trung vào việc xây dựng mạng lưới chấp nhận thanh toán lớn nhất tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu về giải pháp thanh toán không tiền mặt trong bán lẻ truyền thống”, ông Nguyễn Hữu Tuất nói.

  Cũng theo ông Tuất, với dân số hơn 95 triệu dân, đến nay, Việt Nam có khoảng 70% dân số am hiểu công nghệ thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh, sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, ứng dụng ngân hàng di động và ví điện tử.... Đây chính là cơ hội phát triển cho các nền tảng thanh toán đa tiện ích như NextPay.

  NextPay hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư để huy động khoảng 30 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B và dự kiến sẽ sớm hoàn tất quá trình này. Số vốn trên sẽ được sử dụng cho kế hoạch tăng trưởng tại Việt Nam và mở rộng sang thị trường Myanmar và Indonesia vào năm 2020.

  Việc tích hợp cả giải pháp thẻ thanh toán tiếp xúc và không tiếp xúc, hệ thống rộng khắp các điểm chấp nhận thanh toán, ví điện tử tiêu dùng, dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới đem đến giải pháp tổng thể, toàn diện cho mọi đối tác kinh doanh của NextPay. NextPay đã sẵn sàng củng cố vị trí tiên phong và quỹ đạo tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu ở Đông Nam Á trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

  Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019:

   - Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 – năm 2019 do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

  - Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

  - Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; Vinh danh Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 – 2019; Tiệc tối kết nối đầu tư; Phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt – Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

  Nhã Nam
1 2 3 4 5
close

Top