...

Money News

 • Các ngân hàng phải công khai mẫu biểu giao dịch

  Bộ luật Dân sự năm 2015 và Thông tư số 39 của Ngân hàng nhà nước cùng đề cập một nội dung tạo thành vấn đề mà ngành ngân hàng cần quan tâm, đó là trách nhiệm đăng ký, công khai, cung cấp thông tin về điều kiện giao dịch chung, hợp đồng theo mẫu của hệ thống ngân hàng.
 • Giá vàng hôm nay 15/8: Vượt lên áp lực, vàng đe dọa lập đỉnh mới

  Giá vàng hôm nay 15/8 điều chỉnh giảm từ đỉnh cao 9 tuần do giới đầu tư chốt lời sau khi căng thẳng Mỹ -Triều Tiên hạ nhiệt và đồng USD tăng giá. Tuy nhiên, vàng vẫn rập rình tăng giá vì bất ổn chưa thể tan biến trong ngắn hạn.
 • Giá vàng hôm nay 14/8: Tiếp tục tăng mạnh, vượt đỉnh

  Giá vàng hôm nay 14/8 tăng nhẹ, những thông tin căng thẳng về chính trị đang tạo điều kiện thuận lợi cho giá vàng tiếp tục giữ mức giá cao.

  Hàng khủng ngân hàng dội sàn chứng khoán

  InfoMoneyNgày 17/8, Ngân hàng VPBank sẽ chính thức giao dịch trên sàn HOSE. Trong năm 2017, có ít nhất 4 ngân hàng lên sàn và làn sóng này chưa dừng lại.

  Nhộn nhịp lên sàn, giá cổ phiếu tăng nóng

  Cổ phiếu của Ngân hàng VPBank (mã VPB) đang nóng lên trên sàn OTC sát thời điểm lên sàn chính thức. Với giá chào sàn khởi điểm 39.000 đồng/cổ phiếu như đã công bố, mã VPB đang được nhà đầu tư đua nhau mua gom trên thị trường OTC với giá 36.000 - 38.000 đồng/cổ phiếu.

  Như vậy, từ cuối năm 2016 đến nay, giá cổ phiếu VPBank đã tăng gần 4 lần, từ mức 10.000 đồng/cổ phiếu lên tới 38.000 đồng/cổ phiếu. Tới đây, nếu mức giá tham chiếu 39.000 đồng/cổ phiếu được giữ vững khi niêm yết trên sàn, VPB sẽ có giá trị vốn hóa khoảng 52.000 tỷ đồng, lớn thứ tư trong hệ thống ngân hàng và dẫn đầu “họ” cổ phiếu ngân hàng về giá.

  Sau VPBank, hiện có ít nhất 8 ngân hàng đang lên kế hoạch niêm yết vào cuối năm nay hoặc sang năm sau. Trong ảnh: Hoạt động tại quầy giao dịch của ngân hàng VPBank. Ảnh: Đức Thanh
  Sau VPBank, hiện có ít nhất 8 ngân hàng đang lên kế hoạch niêm yết vào cuối năm nay hoặc sang năm sau. Trong ảnh: Hoạt động tại quầy giao dịch của Ngân hàng VPBank. Ảnh: Đức Thanh

  Thời gian gần đây, các mã cổ phiếu ngân hàng được giới đầu tư quan tâm đặc biệt và có mức độ tăng trưởng rất tốt. Đầu năm nay, Ngân hàng VIB chào sàn với giá tham chiếu 17.000 đồng/cổ phiếu, nhưng hiện giá đã lên tới 22.000 đồng/cổ phiếu. Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông năm 2016 thông qua, VIB dự kiến niêm yết trên HOSE trong năm 2018.

  Hay như cổ phiếu LPB của LienVietPostBank cũng gây sốt thị trường ngay khi có kế hoạch niêm yết trên sàn. Hiện mã cổ phiếu ngân hàng này đang giao dịch trên sàn OTC với giá 13.000 - 14.000 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi so với thời điểm cuối năm 2016.

  Trong số các ngân hàng vừa lên sàn hoặc sắp lên sàn, chỉ có cổ phiếu KLB (KienLongBank) là vẫn xập xình quanh mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu), còn lại đều tăng khá mạnh.

  Việc cổ phiếu ngân hàng phục hồi đang trở thành động lực khiến nhiều ngân hàng mạnh dạn đẩy nhanh kế hoạch lên sàn. Từ đầu năm đến nay, đã có 2 ngân hàng chính thức niêm yết trên sàn UPCoM (VIB và KienLong Bank) và tuần này có thêm VPBank niêm yết trên sàn chính thức.

  Cuối tháng 7 vừa qua, LienVietPostBank đã được Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cấp mã chứng khoán LPB và việc lên sàn có thể được thực hiện trong tháng tới. Ngoài ra, Ngân hàng An Bình (ABBank) cũng đang chờ Ủy ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận niêm yết.

  Theo thống kê của Báo Đầu tư, hiện có ít nhất 8 ngân hàng khác cũng đang lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán cuối năm nay hoặc sang năm sau, bao gồm: HDBank, OCB, Techcombank (niêm yết trên HSX); Nam Á Bank, Maritime Bank nhiều khả năng sẽ lên sàn UPCoM trong năm sau; Việt Á Bank, TPBank, SeaBank cũng có khả năng lên sàn UPCoM, nhưng chưa chốt thời điểm.

  Như vậy, nếu tính cả VPBank, đến thời điểm này đã có 12 ngân hàng lên sàn (trong đó có 2 ngân hàng niêm yết trên sàn UPCoM). Nếu các ngân hàng còn lại đẩy nhanh việc niêm yết, thì đến cuối năm sau, thị trường sẽ có vài chục ngân hàng tham gia sàn chứng khoán.

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các ngân hàng đều phải lên sàn chứng khoán (UPCoM, HNX hoặc HOSE), nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu cũng như minh bạch về các báo cáo tài chính.

  Giá có ảo

  Việc “đánh hơi” các ngân hàng tốt sắp sửa lên sàn đang đem lại món hời cho các nhà đầu tư, bởi cổ phiếu OTC của các doanh nghiệp sắp lên sàn thường có xu hướng tăng rất mạnh và tăng chậm trở lại khi chính thức niêm yết.

  Đây là lý do khiến cổ phiếu VPBank, LienVietPostBank… tăng từ 100% đến gần 400% chỉ trong vòng 8 tháng qua. Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định: “Nhóm cổ phiếu OTC lên niêm yết” sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường.

  Vậy câu hỏi đặt ra là giá của cổ phiếu họ ngân hàng hiện nay, nhất là những ngân hàng sắp sửa chào sàn, liệu có ảo?

  Theo các công ty chứng khoán, giá cổ phiếu các ngân hàng được thị trường đánh giá khá chính xác, dựa vào hệ số giá trên thu nhập một cổ phiếu (P/E) bình quân.

  Đơn cử, giá chào sàn của VPBank đang cao nhất thị trường, song theo Công ty Chứng khoán Bản Việt, điều này xuất phát từ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của VPBank đang cao nhất hệ thống. Tại thời điểm quý II/2017, EPS của VPBank 2.525 đồng/cổ phiếu trong khi EPS Vietcombank thời điểm cuối tháng 7/2017 cũng chỉ ở mức 1.566 đồng/cổ phiếu. Riêng năm 2016, EPS của VPBank lên tới 4.485 đồng/cổ phiếu. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) của VPBank trong năm 2016 đạt 25,7%, cao nhất trong số các ngân hàng trên thị trường hiện nay. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) năm 2016 của VPBank là 1,9%, trong khi tỷ lệ bình quân của các ngân hàng chỉ đạt 0,8%.

  Trong khi đó, tại LienVietPostBank, cổ phiếu tăng vọt một phần vì lợi nhuận những tháng đầu năm của ngân hàng này tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

  Các công ty chứng khoán khuyến cáo, nhà đầu tư khi “bắt sóng” giá cổ phiếu ngân hàng phải dựa vào sức khỏe của các ngân hàng, đặc biệt là chiến lược kinh doanh, khả năng sinh lời và chỉ số nợ xấu, mức trích lập dự phòng.

  Theo dự đoán của giới chuyên gia, những tháng cuối năm 2017 và năm 2018, ngành ngân hàng vẫn có lợi nhuận khả quan. Điều này có thể khiến cổ phiếu ngân hàng tiếp tục ấm lên trong thời gian tới.

  Giá vàng tuần tới: Tăng tốc hành, vượt mức 1.300 USD/oz

  InfoMoneyPhần lớn chuyên gia, các nhà phân tích cũng như giới đầu tư đang kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng và vượt ngưỡng 1.300 USD/oz.
  Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới. (Ảnh: Kitco News)
  Tỷ lệ dự đoán giá vàng tuần tới. (Ảnh: Kitco News)

  Giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần trước ngày 11/8 vẫn tiếp tục đứng ở mức cao, chạm đỉnh trong vòng 2 tháng qua. Giá vàng thế giới giao ngay đạt mức 1.285 USD/oz, trong khi giá vàng hợp đồng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange ổn định ở mức 1.291 USD/oz. Nếu quy đổi ra tiền đồng Việt Nam, hiện mỗi lượng vàng thế giới có giá 35,25 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng  SJC trong nước khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

  Mặc dù thị trường phố Wall (Mỹ) vẫn tin rằng, mặt hàng vàng đã sẵn sàng vượt qua mức 1.300 USD/oz trong thời gian sớm nhất, song dường như các nhà đầu tư vẫn có chung nhận định, cần phải có thêm thời gian cho nhận định này tăng tính thuyết phục, khi đó mặt hàng kim loại quý sẽ tham gia vào thị trường một cách tích cực hơn.

  Trên thực tế, khi giá vàng đang giữ được ở mức cao nhất 2 tháng qua sau khi số liệu lạm phát yếu hơn dự đoán, đa số các nhà phân tích thị trường cũng đồng quan điểm cho rằng, giá vàng tăng mạnh sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Họ tin vào khả năng giá vàng sẽ vượt ngưỡng 1.300 USD/oz.

  Theo cuộc khảo sát mới nhất hàng tuần của Kitco News với 17 thương nhân và nhà phân tích, đã có 9 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 53%) của số người được hỏi đã khẳng định giá vàng tăng mạnh trong tuần tới, thời điểm tăng mạnh nhất có thể sẽ diễn ra vào phiên thứ Sáu tuần tới đây.

  Trong khi đó, chỉ có rất ít ý kiến (2/17 người tương đương 12%) nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại. Số ý kiến còn lại (6/17 người tương đương 35%) đương nhiên giữ quan điểm trung lập khi nhận định giá vàng sẽ đi ngang trong phiên giao dịch tuần kế tiếp.

  Trong một diễn biến khác, đã có 2.153 độc giả của Kitco News bình chọn trong các cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy một kết quả tương tự khi đã có tổng cộng 1.018 ý kiến phản hồi (tương đương 47%) bày tỏ sự lạc quan đối với giá vàng tuần tới. Chỉ có 661/2.153 ý kiến tiêu cực đối với giá vàng khi cho rằng vàng giảm giá. 474 số ý kiến còn lại (tương ứng với tỷ lệ 22%) là bày tỏ quan điểm trung lập với sự khẳng định giá vàng đi ngang.

  Mặc dù kết quả khảo sát thu được của Kitco News với tỷ lệ ý kiến nhận định khả năng giá vàng tăng là rất cao. Tuy nhiên, với mức giá vàng như hiện nay, vẫn có một luồng quan điểm cho rằng, khi giá vàng “lơ lửng” ngay ở dưới mức kì vọng và ngấp nghé ở mốc giá mới, thị trường vẫn cần có thêm một sự tác động mạnh, khi đó mới thực sự tạo động lực thúc đẩy giá vàng vượt ngưỡng 1.300 USD/oz.

  Khẳng định cho quan điểm này, Ole Hansen, trưởng nhóm chuyên gia chiến lược về hàng hóa tại Saxo Bank đưa ra nhận định, các nhà phân tích đã chứng kiến giá vàng đã không ít hơn 2 lần đạt mức cao như hiện nay. Tuy nhiên, để giá vàng thực sự bứt phá, thị trường sẽ cần phải có một sự tác động lớn. “Tôi nghĩ rằng đó phải là sự tác động của việc bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán”, Ole Hansen nêu quan điểm.

  Thời gian qua, dữ liệu kinh tế kém tăng trưởng của Mỹ đã hỗ trợ một cách tích cực cho thị trường vàng. Đặc biệt, giá vàng đã có những bước tăng đáng kể ngay sau khi có sự căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, diễn biến xoa dịu mới đây giữa hai quốc gia này đã có thể khiến các nhà đầu tư gia tăng bán vàng chốt lời trong thời gian gần đây, điều này khiến giá vàng có nguy cơ đảo chiều.

  Ken Morrison, Biên tập viên của tờ Morrison On The Markets cho rằng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa để mặt hàng kim loại quý khẳng định giá trị. Khi những nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên đạt được sự hòa hợp nhất định, giá vàng sẽ có khả năng giảm trở lại.

  Trong khi đó, Colin Cieszynski, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của CMC Markets nói rằng, ông có quan điểm trung lập về mặt hàng vàng vì thị trường đang tiến vào thời điểm gia tăng hoạt động thu mua, nhất là trong thời gian gần đây khí giá vàng bắt đầu có dấu hiệu tăng giá.

  "Về mặt kỹ thuật, giá vàng đang tiến đến mức giá cao nhất trong phạm vi cho phép khi cân đối với các loại tài sản khác, vì vậy, giá vàng nhiều khả năng sẽ chững lại trước khi có những diễn biến rủi ro về địa chính trị mà chưa thể lường trước”, ông này nói. 

  Một số nhà phân tích cũng cho rằng, giá vàng hiện đang có đà phát triển và được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nhất là khi đồng USD vẫn còn trong vùng chịu ảnh hưởng của mức lãi suất thấp.

  Darrin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp tại DTN cho biết, khi giá vàng đã tăng lên quá nhanh trong 1 tuần, trái với quy luật trước đây sẽ là một tín hiệu rất tích cực. Ông Darrin Newsom nói thêm rằng, chỉ cần giá vàng phá vỡ ngưỡng trung bình 200 ngày ở mức 1.298 USD/oz thì rất có thể sẽ tạo ra một mục tiêu tăng lên đến 1.386 USD/oz./.

  Nguyễn Quỳnh (VOV)

  Giá vàng hôm nay 12/8: Nỗi sợ leo thang, lên đỉnh cao mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 12/8 giao dịch ở mức cao trong hai tháng, sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng gia tăng, đẩy mạnh nhu cầu tìm vàng để trú ẩn.

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 nghìn so với ngày hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,57 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,57 triệu đồng/lượng.

  Trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 ổn định ở mức 1.291,15 USD/ounce, chỉ sau mức cao nhất trong 2 tháng là 1.294,60 USD/ounce. Hợp đồng tháng 12 kết thúc phiên giao dịch tăng 0,84%, đạt 1.290,10 USD/ounce. Hợp đồng tương lai có khả năng sẽ nhận được hỗ trợ ở mức 1.280,30 USD/ounce.

  Kim loại quý vẫn được quan tâm khi căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong khi đó, những người tham gia thị trường đang theo dõi một báo cáo về lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ. Bộ Thương mại cho biết, lạm phát bất ngờ giảm trong tháng trước.

  Cơ quan lao động cho biết, các khoản bồi thường thất nghiệp ban đầu bất ngờ tăng lên trong tuần. Một loạt các báo cáo việc làm lạc quan của Mỹ đã làm tăng kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ giữ vững kế hoạch tăng lãi suất thứ ba trong năm nay.

  Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Nam Hải (Vietnamnet)

  BIDV được vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu nhờ bán 49% BLC cho đối tác Nhật

  InfoMoneyTối 10/8/2017 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được Ban Tổ chức Diễn đàn M&A Việt Nam vinh danh “Thương vụ M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2016-2017”.
  Đại diện BIDV và SuMi TRUST nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương “Thương vụ M&A tiêu biểu Việt Nam 2016-2017” từ Ban Tổ chức
  Đại diện BIDV và SuMi TRUST nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương “Thương vụ M&A tiêu biểu Việt Nam 2016-2017” từ Ban Tổ chức

  Diễn đàn M&A Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, Báo Đầu tư và Công ty AVM Vietnam phối hợp tổ chức từ năm 2009. Diễn đàn là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thành công và rủi ro từ thực tiễn hoạt động M&A thông qua việc đánh giá phân tích các thương vụ điển hình, là kênh kết nối và xúc tiến đầu tư cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Diễn đàn năm 2017 với chủ đề“Tìm bước đột phá”đã dành thời gian đánh giá về các dòng vốn mới và xu hướng M&A trong các lĩnh vực sôi động nhất hiện nay như bán lẻ, ngân hàng – tài chính. Diễn đàn năm nay có sự tham dự của 500 đại diện doanh nghiệp, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế tham dự - những người quyết định và tạo lập 85% giá trị các thương vụ tại Việt Nam.

  Trong năm 2016, giá trị các thương vụ M&A trên toàn thế giới đạt 3.500 tỷ USD, giảm 27% so với năm 2015, dù đây vẫn là mức cao và được duy trì trong thời gian dài. Tại Việt Nam, thị trường M&A năm 2017 được dự báo tiếp tục sôi động sau khi đạt mốc kỷ lục 5,8 tỷ USD năm 2016, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 11,92% so với năm 2015.

  BIDV được vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu năm 2016-2017 cho thương vụ giữa BIDV và SuMi TRUST trong lĩnh vực cho thuê tài chính. Giải thưởng này tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín, sự tiên phong của BIDV trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, đồng thời thể hiện sự tín nhiệmcủa các tổ chức, đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế đối với BIDV.

  Được biết, từ năm 2013 BIDV ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST). Hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ chiến lược bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cho thuê tài chính vào tháng 4/2016 tại Hà Nội.

  Thỏa thuận này được triển khai qua việc BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn điều lệ tại Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC) – công ty do BIDV sở hữu 100% vốn điều lệ - cho SuMi TRUST và chuyển đổi hình thức pháp lý từ BLC thành BIDV-SuMi TRUST Leasing (BSL), đồng thời tăng vốn điều lệ Công ty lên gấp đôi, mở rộng lĩnh vực hoạt động, tái định hình chiến lược kinh doanh dựa trên mô hình cho thuê tài chính tiên tiến với kinh nghiệm, thế mạnh của BIDV và SuMi TRUST.

  BSL là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam hoạt động theo mô hình liên doanh, là điểm sáng không chỉ đối với BIDV mà còn đối với lĩnh vực cho thuê tài chính tại Việt Nam. 

  Thùy Liên

  Chế độ tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài

  InfoMoneyChính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2017/NĐ-CP quy định về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

  Nguyên tắc quản lý tài chính

  Nghị định quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự chủ về tài chính, tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ và các cam kết của mình theo quy định của pháp luật.

  Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện công khai tài chính theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

  Vốn hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gồm vốn chủ sở hữu, vốn huy động và vốn khác theo quy định của pháp luật. Trong đó, vốn chủ sở hữu gồm: Vốn điều lệ hoặc vốn được cấp; các khoản chênh lệch do đánh giá lại tài sản, chênh lệch tỷ giá; thặng dư vốn cổ phần; các quỹ (Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, quỹ đầu tư phát triển, quỹ dự phòng tài chính); lợi nhuận lũy kế chưa phân phối, lỗ lũy kế chưa xử lý; vốn khác thuộc sở hữu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  Vốn huy động gồm: Vốn huy động tiền gửi của các tổ chức và cá nhân; vốn huy động thông qua phát hành các loại giấy tờ có giá; vốn nhận ủy thác đầu tư; vốn vay các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và ngoài nước; vốn vay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Nghị định quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng vốn hoạt động để kinh doanh theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và các quy định của pháp luật khác có liên quan, đảm bảo nguyên tắc an toàn và phát triển vốn.

  Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền thay đổi cơ cấu vốn, tài sản phục vụ cho việc phát triển hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

  Tổ chức tín dụng được mua, đầu tư vào tài sản cố định phục vụ trực tiếp cho hoạt động theo nguyên tắc giá trị còn lại của tài sản cố định không vượt quá 50% vốn điều lệ và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ ghi trên sổ sách kế toán.

  Doanh thu kinh doanh

  Doanh thu từ hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bao gồm:

  1- Thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự: Thu lãi tiền gửi, thu lãi cho vay, thu lãi từ kinh doanh, đầu tư chứng khoán nợ, thu từ nghiệp vụ bảo lãnh, thu lãi cho thuê tài chính, thu lãi từ nghiệp vụ mua bán nợ, thu khác từ hoạt động tín dụng;

  2- Thu nhập từ hoạt động dịch vụ: Thu từ dịch vụ thanh toán; thu từ dịch vụ ngân quỹ; thu từ nghiệp vụ ủy thác và đại lý; thu từ hoạt động dịch vụ khác;

  3- Thu từ hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng: Thu từ kinh doanh ngoại tệ; thu lãi chênh lệch tỷ giá; thu từ kinh doanh vàng; thu từ các công cụ tài chính phái sinh tiền tệ;

  4- Thu từ hoạt động kinh doanh chứng khoán (trừ cổ phiếu);

  5- Thu từ hoạt động góp vốn, chuyển nhượng phần vốn góp, cổ phần;

  6- Thu từ hoạt động khác: Thu từ các khoản nợ đã xử lý bằng quỹ dự phòng rủi ro (bao gồm cả các khoản nợ đã được xóa nay đòi được); thu từ các công cụ tài chính phái sinh khác; thu từ nghiệp vụ mua bán nợ; thu từ chuyển nhượng, thanh lý tài sản; thu từ hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư dài hạn; thu từ hoạt động khác theo quy định của pháp luật;

  7- Thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

  Các khoản thu của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được xác định phù hợp với các chuẩn mực kế toán Việt Nam và các quy định của pháp luật có liên quan, có hóa đơn hoặc chứng từ hợp lệ và phải được hạch toán đầy đủ vào doanh thu.

  Thành Nguyễn

  Thanh khoản sẽ chỉ dư dả trong ngắn hạn

  InfoMoneyTính đến cuối tháng 6/2017, tín dụng tăng 9,06%, trong khi huy động vốn chỉ tăng 7,43%. Vậy thanh khoản ngân hàng có đáng lo?

  Nguồn nào đang cứu nguy thanh khoản?

  Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần của Bộ phận Phân tích thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), sau 2 tuần hút ròng liên tiếp, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bơm hơn 10.000 tỷ đồng ra cho hệ thống ngân hàng. Động thái này chưa chứng tỏ rằng, thanh khoản của hệ thống đang ở mức đáng lo, nhất là khi lãi suất liên ngân hàng vẫn tiếp tục giảm và hiện ở mức thấp.

  Mặc dù vậy, với tốc độ tăng trưởng tín dụng rất mạnh như hiện nay, cộng thêm chỉ đạo mới đây của Chính phủ về việc nỗ lực tăng trưởng tín dụng bằng hoặc trên 20% trong năm nay, giới chuyên gia cảnh báo, ngành ngân hàng phải đề phòng vấn đề thanh khoản.


  Thanh khoản ngân hàng có thể hao hụt nếu giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh. Ảnh: minh họa.

  Vài năm gần đây, huy động vốn có dấu hiệu tăng chậm trở lại và tăng thấp hơn tốc độ tăng tín dụng. Nếu tình hình này tiếp diễn, thì chắc chắn, ngân hàng không thể không lo vấn đề thanh khoản.

  Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, có nhiều nguyên nhân khiến huy động vốn tăng chậm, song thanh khoản ngân hàng vẫn đảm bảo.

  Thứ nhất, thời gian qua, NHNN đã điều hành các công cụ tiền tệ rất tốt, đặc biệt là đã bơm, hút tiền rất nhịp nhàng qua kênh thị trường mở (OMO), qua đó hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng.

  Thứ hai, năm nay, giải ngân vốn đầu tư công chậm (chỉ đạt 25,6% trong 6 tháng). Vì vậy, lượng tiền còn tồn ở Kho bạc Nhà nước rất lớn và số tiền đó được gửi vào ngân hàng thương mại, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại.

  Thứ ba, tín dụng ngoại tệ tăng khoảng 6% trong 6 tháng đầu năm nay (cùng kỳ không tăng) cũng làm giảm áp lực với thanh khoản tiền đồng.

  Thứ tư, năm nay, NHNN mua vào một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia (mua ròng khoảng 1 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm), đồng nghĩa với việc bơm ra thị trường một lượng tiền đồng không nhỏ.

  Tuy nhiên, các nguyên nhân trên cũng cho thấy, thanh khoản ngân hàng không dư giả một cách bền vững. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cảnh báo, sự dồi dào thanh khoản hiện nay chỉ là ngắn hạn. Chính phủ đang đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và nếu vốn đầu tư công chảy nhanh, ngành ngân hàng có thể gặp “cú sốc thanh khoản”.

  Ngoài nguy cơ vốn Kho bạc Nhà nước sẽ bị rút ra khỏi ngân hàng để phục vụ đầu tư công, theo TS. Cấn Văn Lực, thanh khoản của các ngân hàng có thể sẽ “căng” bởi cuối năm, nhu cầu vốn của doanh nghiệp tăng mạnh. Nếu tỷ giá biến động những tháng cuối năm, áp lực này sẽ càng “dồn cục”.

  Tín dụng tăng 10%, GDP chỉ tăng thêm 0,5%

  Với một nền kinh tế tăng trưởng dựa rất lớn vào tín dụng như Việt Nam, thì không khó hiểu khi tăng tín dụng được nhìn nhận như một giải pháp để tăng trưởng kinh tế.

  Tuy vậy, nghiên cứu của một nhóm chuyên gia kinh tế, trong đó có ông Bùi Trinh, TS. Cấn Văn Lực… cho thấy, tín dụng tăng 10% chỉ giúp GDP tăng thêm 0,5%. Trong khi đó, hệ lụy nếu tín dụng tăng thêm 10% là rất lớn.

  Ông Nguyễn Quang Anh, chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phải hết sức thận trọng với việc nới lỏng tiền tệ, bởi ngành ngân hàng và cả nền kinh tế đã từng phải trả giá vì điều này.

  Trên thực tế, vốn chỉ là một trong những cấu phần tạo nên tăng trưởng. Nếu vốn tiếp tục đổ vào, trong khi năng suất lao động… đứng im, thì nền kinh tế sẽ không hấp thụ hết và sẽ khiến lạm phát gia tăng.

  Trên thực tế, tín dụng dù tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, song GDP lại tăng chậm hơn là một nghịch lý cần được phân tích kỹ càng.

  Theo TS. Cấn Văn Lực, vốn ngân hàng sẽ tạo hiệu quả lan tỏa tốt nhất với nền kinh tế nếu rót vào các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp chế biến, thương mại và dịch vụ.

  Tuy vậy, nhiều khả năng, một lượng lớn vốn ngân hàng đang được dồn cho bất động sản - lĩnh vực có sức lan tỏa rất thấp. Điều này có thể lý giải một phần vì sao tín dụng tăng nhanh, song GDP lại tăng chậm trong 6 tháng đầu năm. Do đó, để tín dụng phục vụ tăng trưởng mà không để lại “hậu quả” về thanh khoản, việc quan trọng nhất là phải nắn được luồng tín dụng của các ngân hàng.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 11/8: Nỗi lo xa, vàng tăng dựng ngược

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 11/8 tiếp tục tăng vọt lên mức cao nhất 2 tháng do giới đầu tư ồ ạt tìm tới mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh căng thẳng leo thang và nước Mỹ của ông Donald Trump gặp nhiều khó khăn.
   Giá vàng hôm nay tăng dựng ngược
  Giá vàng hôm nay tăng dựng ngược

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 11/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 60 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 60 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều ngày 10/8.

  Tới đầu giờ sáng 11/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay tăng khoảng 10 USD lên 1.283,7 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 8,2 USD lên 1.287,5 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 11,5% (+133 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 800 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục tăng vọt lên mức cao nhất 2 tháng do giới đầu tư ồ ạt tìm tới mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh căng thẳng leo thang và nước Mỹ của ông Donald Trump gặp nhiều khó khăn.

  Giới đầu tư vẫn thực sự lo lắng sau tuyên bố cứng rắn chưa từng có của ông Donald Trump sau khi Triều Tiên đe dọa nước Mỹ. Ông Trump khẳng định Triều Tiên sẽ phải đối mặt với với “hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến” nếu còn tiếp tục đe dọa đến Mỹ.

  Triều Tiên trong khi đó tuyên bố đang cân nhắc khả năng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa chiến lược nhằm vào khu vực đảo Guam theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Triều Tiên cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trở nên "vô lý" và sẽ chỉ đáp lại bằng vũ lực.

  Triều Tiên cũng cảnh báo đang xem xét "phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12" vào giữa tháng 8 nhắm vào đảo Guam, căn cứ của một số máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.

  Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Triều Tiên được đánh giá có thể sẽ không sớm chấm dứt. Triều Tiên không có dấu hiệu nhượng bộ và Mỹ cũng cho thấy một lập trường cứng rắn vào lúc này. Vàng được dự báo có thể tiếp tục tăng và vượt mốc 1.300 USD/ounce.

  Vàng tăng giá còn do tháng 8, tháng 9 và tháng 10 là các tháng tốt đẹp đối với mặt hàng này. Vàng thường tăng vào thời điểm này trước khi các nước châu Á bước vào mùa tiêu thụ vàng trang sức cho lễ tết truyền thống.

  Vàng tăng giá còn do số lượng người thất nghiệp tại Mỹ trong tuần qua tăng thêm 3.000 người, cao hơn so với dự báo và áp lực lạm phát đối với các nhà sản xuất Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.290 USD/ounce và sau đó là: 1.300 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm đêm qua: 1.280,3 USD/ounce và sau đó là 1.275 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 110-130 đồng so với cuối phiên giao dịch liền trước.

  Chốt phiên 10/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,38 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,24 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo DOJI,  giá vàng thế giới tiếp tục tăng nối tiếp từ đà tăng phiên trước đó do ảnh hưởng căng thẳng chính trị giữa giữa Mỹ và Triều Tiên.

  Thị trường vàng trong nước sau vài phiên yên ắng đang tăng trở lại. Tuy nhiên, mức độ tăng vẫn chưa tương xứng. Lực cầu gia tăng không tương xứng với cung khiến thị trường kim loại quý trong nước vẫn trầm lắng.

  V.Minh (Vietnamnet)
1 2 3 4 5
close
Top