...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 23/4: USD treo cao, vàng dò đáy

  Giá vàng hôm nay 23/4 trên thị trường thế giới chìm ở mức thấp nhất 4 tháng bất chấp giá dầu có xu hướng tăng lên. Đồng USD treo cao là lý do chính tác động tiêu cực tới vàng.
 • HDBank - Ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận ròng bình quân cao nhất hệ thống

  Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) vừa được Vietnam Report đánh giá nằm trong Top 5 Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất 2019 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất năm 2019.
 • Agribank hướng mục tiêu 10.000 tỷ đồng lợi nhuận

  Mục tiêu lợi nhuận 10.000 tỷ đồng thể hiện quyết tâm của Agribank không ngừng củng cố nền tảng vững chắc sẵn sàng tiến tới cổ phần hóa.
 • HSBC Việt Nam bổ nhiệm người Việt vào vị trí Giám đốc Toàn quốc

  InfoMoneyNgân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa bổ nhiệm ông Phương Tiến Minh vào vị trí Giám đốc Toàn quốc Khối Ngân hàng Bán lẻ và Quản lý Tài sản. Ông Phương Tiến Minh trở thành người Việt Nam đầu tiên nắm giữ vị trí quan trọng này tại ngân hàng.

  Sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Mỹ, năm 2005, ông Tiến Minh trở về Việt Nam và làm việc tại ngân hàng HSBC Việt Nam với một số vị trí như Giám đốc Quan hệ khách hàng khối Khách hàng Doanh nghiệp, Giám đốc Sản phẩm, Giám đốc Cấp cao phụ trách Chiến lược và Phát triển Sản phẩm tại mảng Ngân hàng Bán lẻ và Quản trị Tài sản. 

  Đến năm 2015, ông Minh chuyển sang làm việc tại ngân hàng VIB cũng như nắm vị trí Phó Giám đốc khối Ngân hàng Bán lẻ,…Một năm sau đó, ông đầu quân vào một công ty bảo hiểm với vai trò Phó Tổng Giám đốc Marketing và Phó Tổng Giám đốc Quản lý các kênh phân phối. 

  “Chúng tôi rất vui mừng được chào đón ông Phương Tiến Minh quay về ngân hàng HSBC Việt Nam. Đây là giai đoạn đầy hào hứng đối với ngành ngân hàng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ nói chung và cho mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản đang thể hiện rất nhiều tiềm năng nói riêng”, ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam nói.

  Thị Hồng
  • Từ khóa:

  NCB ẩn số thu hút nhà đầu tư

  InfoMoneyLà ngân hàng nhỏ, nhưng trong những năm qua, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã có những bước thay đổi định hướng chiến lược và đã gặt hái được nhiều thành công ngoài sự mong đợi. Vậy sức hút riêng của Ngân hàng này đối với cổ đông như thế nào?

  Lợi nhuận trước thuế tăng 30%

  NCB vừa công bố báo cáo tài chính năm 2018. Tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của ngân hàng đạt trên 72 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2017. Trong đó, huy động từ khách hàng tăng gần 5 nghìn tỷ đạt 56 nghìn tỷ đồng và cho vay khách hàng đạt gần 36 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 3 nghìn tỷ so với năm 2017. Phát hành giấy tờ có giá tăng khá mạnh (70%) lên 9.184 tỷ đồng. Vốn điều lệ 3.010 tỷ đồng.

  Về kết quả kinh doanh, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt trên 224 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng so với năm 2017.Theo đó, các hoạt động kinh doanh như phí dịch vụ, thu thuần về dịch vụ đều đạt tăng trưởng tốt ở mức 40%  so với năm 2017. 

  a
  Hoạt động kinh doanh của NCB khởi sắc những năm gần đây


  Có thể nói, nhờ đa dạng các sản phẩm dịch vụ, đi đầu về ứng dụng số hóa, tạo sự khác biệt bằng mô hình tư vấn tài chính thông minh cho khách hàng mà NCB đã gặt hái được nhiều thành quả vượt trội. Trong đó, các sản phẩm dịch vụ nổi bật hướng tới khách hàng bán lẻ như: Gói sản phẩm cho vay mua nhà, mua xe; Gia đình là nhà (liên kết với Bảo hiểm MAPlife); Gói sản phẩm Vui sống; Tiết kiệm An Thịnh,… Hỗ trợ vay vốn và cung cấp các sản phẩm đặc thù cho các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất, kinh tế nông thôn, chế biến xuất khẩu như: Nước sạch nông thôn Thái Bình (Công ty Thủy Long), TopCake, Mekawa Đà Nẵng, Sứ Tấn Phát, vận tải hàng hóa (Việt Trung – Chi nhánh Hưng Yên).

   Liên tiếp trong năm 2017 - 2018, NCB cũng đã thực hiện việc củng cố bộ máy nhân sự cấp cao, góp phần bổ sung vào Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc những lãnh đạo trẻ trung nhiệt huyết, với tầm nhìn và khả năng điều hành xuất sắc chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới. Ngay từ đầu năm 2018, Ban Lãnh đạo mới của ngân hàng đã triển khai hợp tác toàn diện với các đối tác lớn là các Tập đoàn, Tổng Công ty, Quỹ đầu tư phát triển doanh nghiệp tại các tỉnh/ thành phố, Các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

  Thêm vào đó, NCB đầu tư vào việc đào tạo cán bộ nhân viên, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Có thể nói sản phẩm và dịch vụ của các ngân hàng tương đối tương đồng. Sự khác biệt nằm ở chất lượng phục vụ khách hàng: sự nhiệt tình niềm nở của các giao dịch viên, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tìm ra những giải pháp tài chính cho khách hàng của các cán bộ kinh doanh. Chất lượng phục vụ đã là yếu tố then chốt để khách hàng nhận biết sự khác biệt của NCB so với những ngân hàng khác.

   Nhắm tới thị trường tài chính khu vực

  Với hoạt động kinh doanh khởi sắc, cùng sự đồng thuận của cổ đông, Ban Lãnh đạo NCB quyết định phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng cho NCB. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu chào bán trong đợt phát hành tới của NCB là 199,44 triệu cổ phiếu. Trong đó, NCB chào bán cho cổ đông hiện hữu 184,6 triệu cổ phiếu và phát hành cho CBCNV 14,88 triệu cổ phiếu. Tổng giá trị chào bán tính theo mệnh giá là 1.994,4 tỷ đồng.

  Vốn điều lệ của NCB dự kiến tăng lên hơn 5.000 tỷ đồng. Bà Dương Thị Lệ Hà – Phó Tổng Giám đốc thường trực NCB cho biết việc phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ đáp ứng theo chuẩn Basel II. Để tạo chiến lược kinh doanh cho những năm tới, Ban Lãnh đạo đang thực hiện kế hoạch đưa NCB lên nhóm các ngân hàng bậc trung trong vòng 5 năm tới. Kế hoạch này là một thách thức lớn đối với NCB. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo NCB tin rằng, với sự hợp tác của các nhà đầu tư quốc tế có tầm vóc và bề dầy kinh nghiệm trên các thị trường quốc tế thì NCB sẽ có sự phát triển vượt bậc và tiến nhanh trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Không những thế, NCB còn có khả năng tham gia thị trường tài chính toàn cầu, trước nhất trong khu vực Đông Nam Á sau đó vào những thị trường tài chính lớn trên thế giới. Kế hoạch được thực hiện trong giai đoạn 2020-2030, bà Lệ Hà chia sẻ.

    

  a
  Chiến lược kinh doanh đúng đắn đã giúp NCB tăng sức hút với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài

  Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, NCB là một trong những Ngân hàng niêm yết sớm nhất trên thị trường chứng khoán. Hơn nữa, khi tình hình hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây khởi sắc, việc hợp tác chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược sẽ tạo được sức hút riêng biệt.

  Chiến lược kinh doanh đúng đắn đã giúp NCB tăng sức hút với nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Kể từ khi khởi động dự án tìm kiếm cổ đông chiến lược, NCB đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư quốc tế quan tâm, đặt vấn đề được trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng. NCB tìm nhà đầu tư không những hỗ trợ về vốn mà còn hỗ trợ NCB phát triển digital banking như một chiến lược kinh doanh. Cùng với bộ máy tổ chức gọn nhẹ, linh động, mạng lưới khách hàng truyền thống có quan hệ tín dụng lâu dài. NCB đã và đang khẳng định tiềm lực, uy tín và thương hiệu trên thị trường.

  Như Loan

  VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

  InfoMoneySo với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động tăng 4,3%, lợi nhuận hợp nhất trước thuế của ngân hàng đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

  Kết thúc 3 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng hợp nhất đạt 6,8%, cao hơn gấp đôi so với mức 3,1% một năm trước đó và gấp 3 lần mức trung bình ngành là 2,28%. Tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của ngân hàng đạt hơn 7.900 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

  So với cùng kỳ năm trước, tổng thu nhập hoạt động tăng 4,3%. Nếu loại trừ đi khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm nhân thọ độc quyền được ký kết với VPBank vào tháng 9/2017, tăng trưởng doanh thu của ngân hàng hợp nhất và ngân hàng riêng lẻ lần lượt là 17,5% và 22,8%. Theo đó lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hợp nhât và riêng lẻ tăng trưởng ở mức lần lượt là 1,1% và 23,7%. Các chỉ số hiệu quả như CIR và NIM của quý 1/2019 lần lượt là 37,4% và 9,2%, vẫn nằm trong top các ngân hàng đứng đầu thị trường.

  Kết quả trên phản ánh nỗ lực củng cố các nền tảng phát triển của ngân hàng thông qua các hoạt động mở rộng thị phần, tăng cường quản trị rủi ro và duy trì hiệu quả trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì giới hạn tăng trưởng tín dụng thấp nhằm kiểm soát lạm phát.

  Hoạt động kinh doanh của ngân hàng riêng lẻ là động lực chính đóng góp kết quả kinh doanh quý I. Kết thúc 3 tháng đầu năm,tốc độ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng riêng lẻ là 8%, cao hơn nhiều so với mức 2,8% trong quý I/2018. Bên cạnh đó, FE Credit cũng duy trì được tốc độ tăng trưởng tín dụng khá tốt so với cùng kỳ năm trước. Số lượng giải ngân trong 3 tháng đầu năm của FE Credit tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy chiến lược tăng trưởng chất lượng của ngân hàng đang phát huy hiệu quả.

  Một trong những thành tựu của chiến lược tăng trưởng chất lượng có thể dễ nhìn thấy nhất nằm ở nguồn thu phí. Trong quý I/2019, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ hợp nhất của ngân hàng đạt 745 tỷ đồng, tăng tới 137% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng riêng lẻ đạt hơn 473 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng vượt bậc về lãi từ hoạt động dịch vụ chứng minh thành công bước đầu trong chiến lược tăng trưởng thu nhập phí, cùng với các kết quả về số hóa các dịch vụ ngân hàng, góp phần đa dạng hóa nguồn thu của ngân hàng.

  Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức chấp thuận cho VPBank được áp dụng tiêu chuẩn Basel II theo Thông tư 41. Quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho thấy VPBank đã hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quản trị rủi ro và quản trị doanh nghiệp cao nhất được áp dụng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện tại.

  Trước đó, VPBank cũng đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên được Brand Finance xếp vào danh sách 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu. Giá trị thương hiệu của VPBank được Brand Finance định giá 354 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 6 lần từ năm 2016, đứng thứ 361 trong tổng số 500 ngân hàng toàn cầu có giá trị cao nhất.

  Bên cạnh đó, chỉ số xếp hạng thương hiệu (Brand rating) của ngân hàng cũng được xếp loại A trong thang xếp hạng từ D tới AAA+. Và chỉ số sức mạnh thương hiệu (Brand Strength Index) được Brand Finance chấm 58.76 điểm, trong thang điểm từ 0 – 100. Các yếu tố về sức mạnh thương hiệu và tiêu chuẩn Basel II sẽ là những lợi thế lớn cho hoạt động mở rộng kinh doanh của ngân hàng trong thời gian tới. Đây sẽ là những nền tảng để ngân hàng tiếp tục phát triển bền vững và mở rộng hoạt động kinh doanh trong các quý còn lại, nhằm đạt được kế hoạch kinh doanh của năm.

  P.V

  Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm chờ thời bứt phá

  InfoMoneyGiá vàng đang có xu hướng đi xuống. Các nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ chùng xuống trước khi đảo chiều bứt phá.

  Mở cửa lúc 8h30, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,38 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. 

  Chốt phiên cuối tuần tại mức 1.275,89 USD/oz. Tính chung trong tuần giá vàng thế giới mất hơn 15 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước. Kết quả khảo sát mới nhất trên Wall Street và Main Street cho thấy, giới chuyên gia có vẻ kém lạc quan hơn các nhà đầu tư khi nhìn nhận về triển vọng giá vàng.

  Theo phân tích kỹ thuật, nếu không duy trì được mức 1.271USD/oz, thì giá vàng có thể sẽ giảm xuống 1.257USD/oz, kế tiếp là 1.237- 1.244USD/oz. Trong khi đó, mức 1.288USD/oz đang là mức kháng cự đầu tiên, kế tiếp là 1.295- 1.303USD/oz, xa hơn nữa là 1.326USD/oz.

  Ông Daniel Ghli, chuyên gia phân tích cao cấp của TD Securities cho rằng, số liệu kinh tế Mỹ khả quan hơn dự kiến đã và đang hỗ trợ tích cực cho USD, chứng khoán Mỹ, và đương nhiên tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn.

  Giá vàng hôm nay 22/4: Giảm chờ thời bứt phá

  Chuyên gia phân tích cao cấp của Capital Economics cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong thời gian qua vẫn chủ yếu dựa vào gói kích thích tài khóa của chính quyền Trump, nhưng tác động này đang mờ nhạt. Trong khi việc FED liên tục tăng lãi suất cơ bản, khiến lãi suất của Mỹ cao hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển khác, đã và đang tác động tiêu cực đến kinh tế Mỹ.

  Theo Kitco News, hiện mọi con mắt đều đổ dồn vào số liệu GDP quý I của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố trong tuần sau. Giới quan sát thị trường dự đoán, con số này có thể ở mức 1,8% và nền kinh tế số một thế giới đang đi lên.

  Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới những cuộc đàm phán về thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nếu thoả thuận cuối cùng giữa 2 cường quốc này đạt được thì đây sẽ là một bước ngoặt trên các thị trường, trong đó có thị trường vàng.

  Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,38 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

  Tuần qua, giá vàng được điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra.

  Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tuần qua giảm mạnh là do ảnh hưởng từ diễn biến đi xuống của giá vàng thế giới. Giá vàng tỏ ra đuối sức, đồng thời ghi nhận mức sụt giảm điểm mạnh nhất kể từ đâù năm tới nay.

   

  Nam Hải (https://vnn-imgs-f.vgcloud.vn/2019/02/09/16/gia-vang-hom-nay-10-2-gia-vang-cho-ngay-than-tai.jpg)

  Dự báo giá vàng tuần tới: Chuyên gia và nhà đầu tư nhận định trái ngược

  InfoMoneyKitco News nhận định, giá vàng tuần tới sẽ chịu tác động lớn từ số liệu GDP sắp được công bố của Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay.
  Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng
  Kết quả khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng

  Theo đánh giá của Kitco News, giá vàng đang có xu hướng đi xuống. Các nhà phân tích cho rằng thị trường kim loại quý này sẽ chùng xuống trước khi đảo chiều bứt phá.

  Tuần qua, giá vàng đã phải chịu áp lực bán tháo và "bốc hơi" 1,4%, xuông đáy của 4 tháng. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex hiện đứng mức 1.275,20 USD/ounce.

  Kitco News dẫn số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho hay, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 1,6% trong tháng 3 vừa qua sau khi giảm 0,2% trong tháng trước đó.

  Nhà kinh tế học Andrew Hunter nhận định, doanh số bán lẻ của Mỹ cho thấy dấu hiệu tích cực về tăng trưởng tiêu dùng. Đây cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Ông Hunter kỳ vọng nhu cầu mua vàng sẽ tăng cao trong quý II năm nay.

  Chiến lược gia về hàng hoá Daniel Ghali của TD Securities phân tích, ở giai đoạn này chỉ số đồng USD đang ở mức cao mà giá vàng lại xuống thấp, do đó, các nhà đầu tư có thể xem xét cơ hội đầu tư vào quý kim này để sinh lời.

  Chuyên gia Daniel Ghali dự báo, trong tuần tới, giá vàng vẫn tiếp tục lao dốc dù đã thoát khỏi mức đáy thiết lập hồi tháng 11 năm ngoái. Vàng có thể vẫn xoay quanh ngưỡng 1.250 - 1.300 USD/ounce trong thời gian tới.

  Theo Kitco News, hiện mọi con mắt đều đổ dồn vào số liệu GDP quý I của Mỹ, dự kiến sẽ được công bố trong tuần sau. Giới quan sát thị trường dự đoán, con số này có thể ở mức 1,8%, và nền kinh tế số một thế giới đang đi lên.

  Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng quan tâm tới những cuộc đàm phán về thương mại Mỹ - Trung Quốc. Nếu thoả thuận cuối cùng giữa hai cường quốc này đạt được thì đây sẽ là một bước ngoặt trên các thị trường, trong đó có thị trường vàng.

  Kết quả khảo sát mới nhất trên Wall Street và Main Street cho thấy, giới chuyên gia có vẻ kém lạc quan hơn các nhà đầu tư khi nhìn nhận về triển vọng giá vàng.

  Cụ thể, trong số 15 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 6 người (tương ứng 40%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 5 người (33%) dự báo giá vàng sẽ tăng; và 4 người (27%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau (22-29/4/2019).

  Trong khi đó, có 242 người trong số 522 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 46%) tin tưởng giá vàng sẽ đi lên; 206 người (39%) dự đoán giá vàng sẽ giảm; 74 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

  Tuần trước, các nhà đầu tư tham gia khảo sát trên Kitco News tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù giới chuyên gia vẫn bày tỏ quan điểm thận trọng. Và trên thực tế, diễn biến của thị trường vàng thế giới đã theo đúng dự báo của giới chuyên gia. Giá vàng tuần qua đã giảm xuống còn 1.277,80 USD/ounce.

  Nhà môi giới hàng hoá cao cấp của RJO Futures, ông Bob Haberkorn kỳ vọng giá vàng sẽ khó lấy lại đà tăng trong tuần tới. Cùng quan điểm này có chiến lược gia về thị trường cao cấp Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group khi ông cho rằng giá vàng giao tháng 6 vẫn đang ở mức thấp hơn so với ngưỡng trung bình 200 ngày (1.266,90 USD/ounce).

  Tuy nhiên, ông Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management và ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận thương mại của MKS (Thuỵ Sĩ) SA lại tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng thị trường vàng vừa trải qua áp lực bán tháo và sẽ sớm khởi sắc trong tương lai gần.

  Trái với các dự báo trên, ông Sean Lusk, giám đốc thương mại của Walsh Trading lại giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau. Về mặt kỹ thuật, ông Sean Lusk cho rằng, giá vàng sẽ ổn định quanh mức 1.282 USD/oune.

  Trần Ngọc (VOV)

  Giá vàng hôm nay 21/4: Giảm tuần thứ 4 liên tiếp

  InfoMoneyGiá vàng thế giới chứng kiến tuần giảm thứ tư liên tiếp trước khi thị trường Mỹ đóng cửa sớm.

  Cả tuần không có phiên nào tăng, giá vàng thế giới giảm liên tục 4 phiên liền. Đứng phiên cuối tuần tại mức 1.275,89 USD/oz. Tính chung trong tuần giá vàng thế giới mất hơn 15 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước. Giá vàng đã để mất hơn 5% kể từ khi đạt mức “đỉnh” của 10 tháng hồi tháng 2/2019.

  Về mặt kỹ thuật, các nhà giao dịch và giới phân tích nhận định việc giá vàng trượt xuống dưới ngưỡng hỗ trợ chính, bao gồm cả mức trung bình của 100 ngày và 50 ngày, đã phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp tục giảm của giá kim loại quý này.

  Giá vàng hôm nay 21/4: Giảm tuần thứ 4 liên tiếp

  Giá vàng thế giới ở đáy 4 tháng cho dù đồng USD giảm sau khi Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế vượt dự báo. Theo South China Morning Post, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng 6,4% trong quý 1/2019. Đây là một tốc độ tăng trưởng ổn định so với quý trước và cao hơn mức dự đoán tăng 6,3% được giới phân tích đưa ra trước đó.

  Chiến lược gia Bob Haberkorn, thuộc RJO Futures, nhận định số liệu khả quan về kinh tế Trung Quốc cùng với báo cáo tích cực về thị trường lao động Mỹ đã “đè nặng” lên thị trường vàng.

  Vàng giảm giá do áp lực bán ra khá mạnh sau khi hàng loạt các tín hiệu cho thấy giới đầu tư đang quay trở lại với các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán trong bối cảnh sự lo ngại về khả năng nền kinh tế thế giới, trong đó có Mỹ suy giảm tăng trưởng đã không còn lớn như trước.

  Hiện nay, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý vào tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc để giải quyết tranh chấp thương mại. Theo Nhật báo Phố Wall, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ kết thúc đàm phán vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

  Chuyên gia đánh giá, nguyên nhân dẫn đến giá vàng giảm liên tục là do, Mỹ - Trung Quốc đang tiến gần đến thỏa thuận thương mại. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trở lại, đồng USD và yên Nhật tăng mạnh, khiến vàng mất đi cơ hội đầu cơ.

  Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,38 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

  Trong tuần, vàng trong nước có phiên 17/4 giảm sâu nhất. Khi đó vàng thế giới mất hơn 10 USD/oz, vàng SJC giảm từ 70.000 – 80.000 đồng/lượng. Vàng nhẫn mất đến 150.000 đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Ngân hàng tung cổ phiếu ưu đãi giữ chân người tài

  InfoMoneyNhân sự giỏi ngành ngân hàng không dễ kiếm tìm. Bởi vậy, bên cạnh mức lương, thưởng hậu hĩnh, nhiều nhà băng còn có chính sách thưởng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phiếu ưu đãi để thu hút cũng như giữ chân người tài.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019, Ban lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) đã trình cổ đông thông qua phương án bán 6,22 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho các cán bộ, nhân viên. Giá bán dự kiến không thấp hơn giá vốn bình quân là 16.072 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đáng kể so với thị giá hiện tại của cổ phiếu ACB là 29.900 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa ngày 17/4/2019).

  Năm 2019, VIB đã "mạnh tay" hơn khi dùng 7,7 triệu cổ phiếu quỹ có giá trị khoảng 175 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại (19.200 đồng/cổ phiếu) để chia cho cán bộ nhân viên. Trong năm 2018, VIB đã dành ra gần 2 triệu cổ phiếu quỹ có giá trị sổ sách là 44,5 tỷ đồng để thưởng cho người lao động.

  Ngày 26/4 tới, VPBank (mã VPB) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2019. Một trong những nội dung dự kiến sẽ được mang ra thảo luận tại Đại hội là kế hoạch bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ, nhân viên. Theo đó, VPBank dự kiến sẽ bán 31 triệu cổ phiếu trong tổng số hơn 73 triệu cổ phiếu quỹ đã mua trong năm 2018 với giá ưu đãi 10.000 đồng/cổ phiếu.

  Nguồn vốn chủ sở hữu dùng để bù đắp chênh lệch giá mua/bán cổ phiếu quỹ lấy từ thặng dư vốn và quỹ đầu tư phát triển của Ngân hàng. Hiện tại, giá cổ phiếu VPB được giao dịch quanh mức 19.450 đồng/cổ phiếu.

  "Mục đích của đợt bán cổ phiếu quỹ lần này là để thực hiện chính sách ưu đãi nhằm giữ chân nhân tài và người có đóng góp lớn trong sự phát triển của VPBank. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II/2019 hoặc tùy vào thời gian thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật".

  Đại diện VPBank đã chia sẻ như vậy và cho biết thêm, số cổ phiếu quỹ bán ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm và được giải tỏa dần theo tỷ lệ 30% sau năm thứ nhất và 35% trong 2 năm còn. Các quyền lợi phát sinh từ số cổ phần được mua (nếu có) sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

  Tại Techcombank (mã TCB), thay vì trả cổ tức, ngân hàng này dự kiến phát hành tối đa 10 triệu cổ phiếu ESOP cho các cán bộ, nhân viên với giá bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phần vào quý II hoặc quý III/2019, tổng giá trị phát hành là 100 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, số cổ phần trong đợt phát hành này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Trên thị trường, cổ phiếu TCB đang giao dịch ở mức gần 25.000 đồng/cổ phiếu, tức gấp gần 2,5 lần mệnh giá. Như vậy, người lao động tại Techcombank có thể thu về gấp rưỡi nếu bán ra cổ phiếu ngay sau khi mua.

  Trên thực tế, việc phát hành cổ phiếu ESOP hay thưởng cổ phiếu cho người lao động không phải là vấn đề mới, mà được nhiều nhà băng áp dụng trước đó. Theo đánh giá của giới chuyên gia, ESOP là chính sách tốt, vừa giúp ngân hàng có thêm vốn, lại vừa có thể giữ chân nhân tài. Dù vậy, phương pháp này chỉ thực sự hữu ích với người sở hữu cổ phiếu trong bối cảnh giá cổ phiếu tăng cao, thanh khoản tốt và hoạt động kinh doanh của ngân hàng ổn định.

  Thống kê từ báo cáo tài chính 2018 của các ngân hàng cho thấy, có ít nhất 3 ngân hàng trong nước đã chi trả thu nhập bình quân cho người lao động trên 30 triệu đồng mỗi tháng là Vietcombank, Techcombank và MBBank, nhiều ngân hàng khác chi trả bình quân từ 20-30 triệu đồng/tháng có thể kể đến như VIB, VietinBank, BIDV, VPBank, HDBank… Ở một số ngân hàng nước ngoài hoặc liên doanh, mức thu nhập bình quân của người lao động tại đây đạt khoảng 50 triệu đồng/người/tháng như tại HSBC Việt Nam.

  Trong thời gian qua, khi hoạt động kinh doanh khởi sắc trở lại, bên cạnh mức lương cao, nhiều nhà băng còn có các chính sách ưu đãi khác để giữ chân nhân sự giỏi, khiến cuộc cạnh tranh trong việc thu hút nhân sự nói chung và người tài nói riêng ở các ngân hàng ngày càng gay gắt.

  Ông Lê Huỳnh Hoa - Giám đốc Nhân sự của Nam A Bank cho biết, hàng tháng, ngoài mức lương cơ bản, nhân viên các bộ phận kinh doanh Nam A Bank còn được tham gia nhiều chương trình với chính sách hấp dẫn để tăng năng suất lao động và thu nhập.

  "Với một nhân viên kinh doanh giỏi, mức lương kinh doanh hàng trăm triệu đồng mỗi tháng là điều bình thường. Đây là mức thu nhập của nhân viên, chứ không phải lãnh đạo ngân hàng", ông Hoa chia sẻ.

  Thùy Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5
close

Top