...

Money News

 • SHB sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 12.000 tỷ đồng

  Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) được tăng vốn điều lệ từ 11.196 tỷ đồng lên 12.036 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông SHB thông qua.
 • Giá vàng hôm nay 19/9: USD mạnh lên, vàng tụt giảm

  Giá vàng hôm nay 19/9 bất ngờ giảm rất mạnh do đồng USD hồi phục, chứng khoán cao kỷ lục và căng thẳng địa chính trị tạm thời lắng xuống. Mặc dù vậy, nhu cầu vàng vật chất vẫn ở mức khá cao.
 • Lãi suất cho vay khó giảm sâu

  Trả lời phóng viên Infomoney.vn, chuyên gia tài chính - ngân hàng, ông Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, trong thời gian tới, mặt bằng lãi suất cho vay có khả năng sẽ giảm, song khó có thể kỳ vọng giảm sâu, bởi chi phí đầu vào của các ngân hàng chưa thể giảm.

  Chưa hết áp lực giảm kiều hối

  InfoMoneyLượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 3 tỷ USD, tăng 900 triệu USD so với cùng kỳ năm trước, song theo nhận định, kiều hối chưa hết áp lực giảm…

  Tăng chậm

  Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, 8 tháng đầu năm 2017, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM qua các kênh chính thức đạt 3 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cách đây 2 tháng là 2,1 tỷ USD.

  Theo ông Minh, như thường lệ, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM từ thị trường Mỹ chiếm tỷ trọng cao nhất với 60%, từ khu vực châu Âu là khoảng 19%. Đồng thời, cuối năm luôn là dịp lượng kiều hối tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Thế nhưng, áp lực kiều hối giảm vẫn khó tránh trong năm nay.

  .
  .

  Lượng kiều hối về Việt Nam tăng liên tục từ năm 2010 và đạt mức kỷ lục 13,2 tỷ USD năm 2015, song đã giảm 33% vào năm 2016. Một trong những nguyên nhân khiến lượng kiều hối đổ về Việt Nam sụt giảm là do các ngân hàng cắt giảm lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống 0%.

  Tổng giám đốc một công ty kinh doanh dịch vụ chi trả kiều hối cho biết, dự kiến doanh thu chi trả kiều hối của Công ty trong năm 2017 chỉ khoảng 1 tỷ USD, trong khi các năm trước đều trên 1,5 tỷ USD. Khó có thể kỳ vọng đạt mức chi trả kiều hối cao trong năm nay bởi tiền kiều bào chuyển về cho người thân ở Việt Nam không còn tăng mạnh như trước, do lãi suất tiết kiệm USD không còn, tỷ giá được kiểm soát ổn định.

  Ngoài ra, thực tế cho thấy, bất động sản là lĩnh vực “hút” kiều hối nhiều nhất với 4,7 tỷ USD, chiếm 52% tổng doanh số kiều hối năm 2011. Vì vậy, sự biến động của thị trường đầu tư này đã ảnh hưởng đáng kể đến dòng chảy kiều hối. Lượng kiều hối chuyển về đầu tư bất động sản cũng không còn nhiều.

  Dòng kiều hối là một trong những nguồn bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, góp phần lớn vào dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ngày càng gặp nhiều khó khăn, thách thức, việc các nhà đầu tư thận trọng hơn trong các quyết định đầu tư của mình là chuyện dễ hiểu.

  Áp lực vì Fed

  Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen cho biết, cơ quan này sẽ nâng lãi suất cơ bản 3 lần trong năm tới. Trong khi đó, tỷ giá VND/USD trong 4-5 tháng tới sẽ vẫn theo hướng tăng lên, nhưng mức độ tăng sẽ chậm và trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Điều này sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung kiều hối từ thị trường Mỹ, gây tác động rất lớn đến tổng lượng kiều hối về Việt Nam.

  Cuối năm luôn là dịp lượng kiều hối tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Thế nhưng, áp lực kiều hối giảm vẫn khó tránh trong năm nay.

  Không chỉ Việt Nam, tại những quốc gia đang phát triển khác trên thế giới, lượng kiều hối cũng sụt giảm. Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho hay, Ấn Độ vốn là quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới trong năm 2015, nhưng lượng kiều hối vào nước này cũng giảm 5% trong năm 2016. Các quốc gia khác như Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka cũng lần lượt ghi nhận mức giảm kiều hối là 3,5%, 5,1% và 1,6%.

  Các nhà phân tích tài chính cho rằng, tình hình kiều hối thời gian qua chưa hẳn do lãi suất gửi USD bằng 0%. Công ty Chứng khoán SSI cũng đưa ra nhận định, việc duy trì lãi suất USD 0% để giảm nguy cơ đô la hóa nền kinh tế, tăng nguồn cung USD giúp bình ổn tỷ giá là chủ trương đúng trong thời gian qua. Nhưng việc Fed tăng lãi suất tới đây sẽ nới rộng mức chênh lệch lãi suất USD với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ tại các ngân hàng Việt Nam.

  Theo SSI, điều đó sẽ làm giảm nhu cầu chuyển tiền hoặc cất giữ tiền ở Việt Nam và là nguyên nhân khiến lượng kiều hối giảm. Nhưng việc rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài và lãi suất USD chỉ duy trì ở mức trần 0% ít có mối liên hệ trực tiếp.

  Thực tế, những năm gần đây, một yếu tố hỗ trợ rất lớn cho doanh số chi trả kiều hối tại Việt Nam đến từ lực lượng lao động xuất khẩu. Chính vì vậy, việc đảm bảo chất lượng nguồn lao động, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu lao động có chất lượng cao sẽ góp phần gia tăng nguồn kiều hối về Việt Nam.

  Vân Linh

  NHNN thổi còi về vượt trần lãi suất USD

  InfoMoneyNHNN vừa có văn bản nhắc nhở các tổ chức tín dụng về việc huy động lãi suất USD vượt trần và yêu cầu các tổ chức tín dụng kiềm chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ để kiểm soát rủi ro. Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ tăng nhanh từ đầu năm đến nay, đồng thời USD bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại trên thế giới, với kỳ vọng chấm dứt thời kỳ mất giá kéo dài trong 32 tháng qua.

  NHNN vừa có văn bản 7295/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện tốt quy định về huy động vốn bằng ngoại tệ.

  Theo văn bản này, để bảo đảm tuân thủ các quy định của NHNN và Chỉ thị của Thống đốc NHNN về an toàn hoạt động của TCTD, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, đồng thời kiểm soát tỷ lệ tín dụng/huy động vốn bằng ngoại tệ ở mức phù hợp, đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay, tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng bằng ngoại tệ.

  Các TCTD chấp hành đúng mức lãi suất huy động được quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 và Quyết định số 2589/QĐ-NHNN ngày 17/12/2015 của Thống đốc NHNN; không áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.

  Các TCTD tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động; chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN.

  TCTD chủ động báo cáo về NHNN những TCTD cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động bằng ngoại tệ. Mặt khác, thực hiện các chương trình khuyến mại trong huy động vốn, cho vay đúng quy định của pháp luật và tiết giảm tối đa chi phí quảng cáo, khuyến mại, chăm sóc khách hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

  Thống đốc NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các TCTD trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của NHNN về lãi suất huy động ngoại tệ.

  Từ ngày 12/9/2017, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về lãi suất huy động bằng ngoại tệ.

  Thống đốc NHNN yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, trong đó tùy mức độ vi phạm đề xuất Thống đốc NHNN không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới đối với TCTD vi phạm quy định về lãi suất huy động ngoại tệ.

  Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát tình hình huy động, cho vay và thanh khoản bằng ngoại tệ của TCTD để kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN xử lý.

  Thùy Liên

  Giá vàng hôm nay 18/9: Chập chừng giữa những bất ổn

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/9 tăng trở lại khi hoạt động thu gom vàng là tài sản đảm bảo. Một số chuyên gia cho rằng tình hình bất ổn tại bán đảo Triều Tiên vẫn sẽ là nhân tố hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

  Giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng sjc

  Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sự đi xuống của đồng bạc xanh là yếu tố hỗ trợ tốt cho kim loại quý

  Căng thẳng chính trị tại Triều Tiên tiếp tục là tiêu điểm khiến thị trường vàng trong nước và quốc tế nóng lên. Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân đã khiến cho giá vàng ngay lập tức tăng giá sau một thời gian lao dốc. Các tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng được các nhà đầu tư lựa chọn. Hiện tại, giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.320 USD/ounce.

  Theo ông Charlie Nedoss, chuyên gia phân tích của hãng LaSalle Futures Group, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sự đi xuống của đồng bạc xanh là yếu tố hỗ trợ tốt cho kim loại quý.

  Giới chuyên gia lạc quan về sự khởi sắc của giá vàng trong tuần sau trong khi các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng về đà đi lên của kim loại quý này.

  Giá vàng trong nước đang khá nhạy cảm và phản ứng mạnh trước những thông tin từ thị trường quốc tế, tâm điểm là thông tin tại là Triều Tiên. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng tại Hà Nội được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều bán ra là 36,81 triệu đồng/lượng, ở chiều mua vào có mức giá là 36,79 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,79 triệu đồng/lượng.

   

  Nam Hải (Vietnamnet)

  OceanBank lên tiếng về 400 tỷ đồng tiết kiệm của khách hàng bốc hơi

  InfoMoneyChiều nay (17/9), ngân hàng OceanBank chính thức lên tiếng về việc hàng chục sổ tiết kiệm của khách hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng bỗng nhiên “bốc hơi” với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.
  ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng
  Ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng

  Cụ thể, OCeank Bank cho hay, thông qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ Chi nhánh trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25/8/2017, OceanBank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm tại OceanBank – Chi nhánh Hải Phòng về nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm: thông tin trên Thẻ tiết kiệm không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

  Trong khi đó, bà Trần Thị Kim Chi – nguyên Giám đốc Chi nhánh, Nguyễn Thị Minh Huệ - nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ, Lê Vương Hoàng – nguyên Kiểm soát viên kế toán không đến chi nhánh làm việc, mặc dù đã liên hệ qua điện thoại nhiều lần mà không được.

  Nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm tới Bộ Công an; văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Đại Dương và các Cơ quan chức năng; Đồng thời, thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để đảm bảo hoạt đông kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng;

  Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Trần Thị Kim Chi cùng đông bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Chi nhánh OceanBank Hải Phòng để điều tra làm rõ.

  Đến ngày 15/9/2017, một số người có Thẻ tiết kiệm có số tiền chênh lệch ghi trên Thẻ tiết kiệm với số tiền theo dõi hạch toán trên hệ thống corebanking và Thẻ tiết kiệm không có tên khách hàng/không có hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

   Qua xác minh ban đầu, sự viện gian dối này bắt đầu phát sinh từ năm 2012. Để phục vụ công tác xác minh điều tra, ngân hàng được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng hồ sơ tài liệu, dữ liệu hệ thống của các giao dịch liên quan đến vụ án cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác có thẩm quyền; Tạm dừng giao dịch những Thẻ tiết kiệm có dấu hiệu làm giả.

  Các ngày 07/9, 08/9/, 11/9 và 15/9/2017 OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin khách hàng cung cấp. Đồng thời giải thích để khách hàng bình tĩnh cùng phối hợp với ngân hàng thông báo cơ quan điều tra làm rõ; Thưc hiện chi trả cho khách hàng có Thẻ tiết kiệm khớp với thông tin hạch toán trong hệ thống corebanking của OceanBank.

  OceanBank đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn theo dõi sát sao tình hình hoạt động của OceanBank.

  “OceanBank sẵn sàng thanh khoản, kịp thời chi trả các giao dịch tiền gửi hợp pháp của khách hàng. Mọi hoạt động kinh doanh của OceanBank vẫn diễn ra bình thường”, ngân hàng này khẳng định.

  Trước đó, gần 20 khách hàng của OceanBank Hải Phòng đã kêu cứu vì đã nhiều năm nay gửi tiết kiệm tại ngân hàng này nhưng đầu tháng 9/2017 mang sổ tiết kiệm đến để rút tiền thì được nhân viên giao dịch cho biết số tiền hiện không có trên hệ thống. Có nguồn tin cho hay, số tiền mà khách hàng bị bốc hơi lên tới gần 500 tỷ đồng, song phía ngân hàng rà soát, xác nhận số tiền này là gần 400 tỷ đồng.

  T.L

  Giá vàng hôm nay 17/9: Trượt giá, rời dần đỉnh cao

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/9 ở mức cao sau khi tăng mạnh do ảnh hưởng từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

  Hiện giá vàng đang chịu nhiều tác động từ căng thẳng chính trị liên quan đến Triền Tiên. Giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.320 USD/ounce. Giá vàng hợp đồng giao tháng 12 tăng lên 1.322 USD/ounce. 

  Giá vàng quay đầu giảm mạnh, sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) thông báo sẽ giảm bớt các chương trình kích thích kinh tế. Tính cả tuần,giá vàng đã mất 1,9%, đánh dấu tuần giảm điểm lớn nhất kể từ đầu tháng 7.

  Giá vàng thế giới tuần giao dịch mới có mức tăng trở lại khi hoạt động thu gom vàng là tài sản đảm bảo. Các  chuyên gia, nhà phân tích nhận định cho rằng, giá vàng tiếp tục tăng, thị trường đang có tâm lý chờ đợi giá vàng bứt phá.

  Thị trường vàng trong nước có xu hướng giảm. Từ mức 37,03 triệu đồng/lượng (giá bán ra), giá vàng giảm qua mốc 37 triệu đồng trở về mức 36,85 triệu đồng/lượng. Có thời điểm giá vàng giảm thấp nhất là ở mức 36,50 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,70 triệu đồng/lượng.

  Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng tại Hà Nội được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều bán ra là 36,81 triệu đồng/lượng, ở chiều mua vào có mức giá là 36,79 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,79 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Ngân hàng gặp khó tứ bề khi tăng vốn điều lệ

  InfoMoneyThị trường tiền tệ đang chứng kiến cuộc đua tăng vốn mới mà nguyên nhân chủ yếu do các ngân hàng phải tăng năng lực tài chính để đáp ứng chuẩn Basel 2, đồng thời phục vụ nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hiện nay. Kỳ vọng là vậy, thế nhưng việc thực hiện còn phải trông nhiều bề.
  Hầu hết các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng khá mạnh vốn điều lệ trong năm nay
  Hầu hết các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng khá mạnh vốn điều lệ trong năm nay

  Ồ ạt tăng vốn

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chấp thuận việc Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) tăng vốn điều lệ từ 17.127 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông của MB thông qua.

  Trước đó, tháng 6/2017, NHNN chấp thuận cho Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) tăng vốn điều lệ từ 4.000 tỷ đồng lên 4.195 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ lợi nhuận chưa phân phối năm 2016 theo phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua ngày 19/4/2017.

  Đồng thời, chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ thêm 805 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phần riêng lẻ. NHNN sẽ xem xét, có ý kiến sau khi OCB trình NHNN phương án cụ thể về đợt phát hành cổ phần riêng lẻ này.

  Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng đều đặt mục tiêu tăng khá mạnh vốn điều lệ trong năm nay, đặc biệt là 10 ngân hàng thuộc diện thí điểm thực hiện Basel 2. Theo lộ trình, sau 3 năm thực hiện, đến cuối năm 2018, 10 ngân hàng thí điểm sẽ phải đáp ứng các chuẩn mực vốn Basel 2 theo hướng nâng cao. Sau đó, NHNN sẽ triển khai áp dụng chuẩn mực này trên toàn hệ thống.

  10 ngân hàng thí điểm thực hiện Basel 2: Vietcombank, BIDV, VietinBank, ACB, MBB, Sacombank, Techcombank, VPBank, VIB và MaritimeBank.

  Tuy nhiên, việc các ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ không chỉ để đáp ứng các chuẩn mực khắt khe của Basel 2, mà còn bởi nguyên nhân khác. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định: “Nếu không tăng vốn, làm sao các nhà băng có thể cho vay trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Chính phủ lên tới 21% trong năm 2017”.

  Giải thích ý kiến này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế chia sẻ, để tăng trưởng tín dụng, đòi hỏi 2 loại vốn cần phải tăng. Thứ nhất, vốn huy động trên thị trường, nhưng hiện tại nguồn vốn này cũng bắt đầu khó khăn.

  Thứ hai, vốn chủ sở hữu phải tăng để tuân thủ quy định tổng dư nợ cho vay đối với một khách hàng không được vượt quá 15% vốn tự có, cũng như quy định tỷ lệ cấp tín dụng trên tổng vốn huy động không vượt quá quy định 80%.

  Đặc biệt, đối với những loại tín dụng đòi hỏi hệ số rủi ro như bất động sản hay chứng khoán trên 200%, ngân hàng cần phải có vốn điều lệ đủ để tăng trưởng tín dụng mới không vi phạm yêu cầu về an toàn vốn.

  Phải trông nhiều bề

  TS. Hiếu cho rằng, muốn vốn chủ sở hữu tăng chỉ còn cách tăng vốn điều lệ, song tăng vốn thời điểm này rất khó khăn. “Liệu rằng, các cổ đông tiềm năng và hiện hữu có sẵn sàng bỏ vốn hay không? Điều này còn tùy thuộc vào kết quả lợi nhuận từng ngân hàng và niềm tin của cổ đông vào khả năng hoạt động kinh doanh có khỏe mạnh hay không?”, TS. Hiếu nói.

  Tình thế lại càng khó khăn hơn khi Chính phủ đang hối thúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn đẩy nhanh tiến độ thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng.

  Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ tài chính) cho biết, trong 8 tháng năm 2017, các doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn được 3.713 tỷ đồng, thu về 15.803 tỷ đồng. Trong đó, thoái vốn tại 5 lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, bảo hiểm, ngân hàng tài chính, bất động sản và quỹ đầu tư) thu về 105 tỷ đồng...

  Tuy nhiên, Cục Tài chính doanh nghiệp nhận định, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn còn chậm, chưa đạt được tiến độ, kế hoạch đề ra. Trong kết luận về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước năm 2017 và giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước tập trung thực hiện nghiêm túc cổ phần hóa theo đúng tiến độ, lộ trình.

  Bên cạnh đó, các tập đoàn tư nhân đang rất đắn đo khi đầu tư vào lĩnh vực được xem là đầy rủi ro này sau những đại án tại Ngân hàng Đại Dương và Ngân hàng Xây dựng.

  Chưa kể, trong làn sóng tăng vốn những năm trước đây, nhiều ngân hàng tăng vốn điều lệ lên hàng nghìn tỷ đồng, nhưng nguồn tiền đó thực chất là ngân hàng nọ vay ngân hàng kia, lòng vòng sở hữu. Đây là lý do NHNN đang nỗ lực xử lý tình trạng sở hữu chéo, tình trạng nhóm cổ đông chi phối, vốn đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho hệ thống ngân hàng.

  Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm Thống đốc NHNN đặt ra đối với toàn ngành trong các tháng còn lại của năm và những năm tiếp theo đó là quyết liệt triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

  Theo đó, Đề án đã bổ sung các quy định để tăng cường xử lý việc sở hữu chéo, ngăn ngừa lạm dụng quyền quản trị, điều hành, quyền cổ đông lớn để thao túng hoạt động của các tổ chức tín dụng và các bất cập về pháp lý liên quan. Đề án còn sửa đổi bổ sung khái niệm “người có liên quan” để đảm bảo bao quát rộng hơn các trường hợp có cùng lợi ích.

  Huy động từ các cổ đông nhỏ lẻ không dễ khi mà cổ phiếu ngân hàng không còn “hot” như nhiều năm trước đây, một phần cũng bởi tỷ lệ cổ tức không hấp dẫn, thậm chí nhiều ngân hàng còn không chia cổ tức cho cổ đông trong một thời gian khá dài.

  Trong nước gặp khó, tìm nguồn vốn từ nước ngoài cũng không dễ dàng do vướng quy định về “room” sở hữu. Hơn nữa, các định chế tài chính nước ngoài hiện cũng không mặn mà bỏ vốn kinh doanh chung với các ngân hàng Việt khi họ có thể tự tay kinh doanh dưới hình thức chi nhánh hoặc ngân hàng con 100% vốn.

  Đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2017 chứng kiến giai đoạn bùng nổ hiếm hoi khi tăng trưởng 17%, xác lập cột mốc kỷ lục mới 780 điểm và đồng thời trở thành thị trường tăng điểm tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á.

  Giá trị giao dịch đạt 3.000 - 5.000 tỷ đồng, tăng đến 78% so với cùng kỳ năm 2016. Báo cáo về triển vọng thị trường nửa cuối năm 2017 của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 750 - 820 điểm và lạc quan nhất có thể đạt được cột mốc kỷ lục mới 835 điểm nếu tình hình diễn biến thuận lợi.

  “Chính phủ đang thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ và quan trọng hơn thị trường chứng khoán phái sinh được vận hành từ tháng 8, dự kiến sẽ mang đến một động lực tăng trưởng mới, sự khởi sắc cho thị trường. Do vậy, nếu dòng tiền chọn đổ vào chứng khoán của nhiều loại doanh nghiệp khác có thể sẽ  khiến việc huy động vốn của hệ thống ngân hàng có những khó khăn”, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nói.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 16/9: Tên lửa khai hỏa, vàng bật tăng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 16/9 tăng cao do những lo ngại về căng thẳng chính trị tại Triều Tiên, đặc biệt sau cuộc thử tên lửa mới của nước ngày.
  Giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng sjc
  Các nhà đầu tư đang theo dõi các báo cáo về doanh số bán lẻ của Mỹ, chỉ số sản xuất công nghiệp và chỉ số tiêu dùng.

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,81 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,79 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,79 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng tương lai trên sàn Comex tăng 4,65 lên mức 1.333,85 USD/ounce. Nhu cầu tìm vàng là nơi trú ẩn an toàn tăng mạnh sau khi Triều Tiên tiến hành một cuộc phóng tên lửa. 

  Trước đó, giá vàng đã giảm trong một khoảng thời gian ngắng sau khi Bộ thương mại Mỹ công bố báo cáo lạm phát tăng hơn so với dự kiến. Số liệu lạm phát tăng mạnh sẽ dẫn tới nhiều khả năng Cục dự trữ liên bang tăng thêm lãi suất trong năm nay.

  Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng miếng tại Hà Nội được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 nghìn so với ngày hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,57 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,79 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,77 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close
Top