...

Money News

 • Bitcoin tăng giá hơn 14% trong gần nửa giờ

  XChỉ trong vòng gần nửa tiếng đồng hồ sáng 12/4, đồng Bitcoin đã tăng giá hơn 14%, vượt ngưỡng 8.000 USD/Bitcoin. Đây là mức tăng giá cao nhất trong vòng 2 tháng qua.
 • TPBank báo lãi đậm hơn 500 tỷ đồng trước ngày lên sàn

  Tính đến hết tháng 3/2018, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP TPBank đạt hơn 513 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ,tổng huy động đạt trên 110.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở mức thấp 0,95%.
 • Giá vàng hôm nay 12/4: Tên lửa chờ khai hỏa, vàng tăng sốc ngược

  Giá vàng hôm nay 12/4 trên thế giới tăng dựng ngược phiên thứ 4 liên tiếp do đồng USD suy yếu và những cuộc đối đầu căng thẳng dồn dập diễn ra.
 • Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo

  InfoMoneyTheo Chỉ thị của Thủ tướng, thời gian qua, hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.
  Hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp
  Hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 10/CT-TTg yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

  Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã đưa ra nhiều cảnh báo về rủi ro liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo (sau đây gọi tắt là tiền ảo), cũng như nguy cơ sử dụng tiền ảo cho hoạt động tội phạm (rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển tiền bất hợp pháp, trốn thuế, lừa đảo…) vì tiền ảo có tính ẩn danh, hoạt động phân tán, không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và có thể gây rủi ro rất lớn đối với tổ chức, cá nhân tham gia.

  Để hạn chế những rủi ro, hệ lụy cho xã hội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền ảo trái pháp luật; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ liên quan tới tiền ảo theo quy định của pháp luật.

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an trong việc phát hiện, xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

  Bộ Tài chính chỉ đạo các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo trái pháp luật, tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền; nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế để đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO); chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp, hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị, máy móc cho mục đích đào tiền ảo.

  Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo, mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.

  Đồng thời tăng cường điều tra và phối hợp với các Bộ, ngành liên quan phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan tới hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố thông qua tiền ảo, hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật.

  Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản; chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái pháp luật trên các website, ứng dụng thương mại điện tử.

  Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất, hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo; phối hợp với Bộ Tài chính trong việc nghiên cứu thực tiễn, thông lệ quốc tế, đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO).

  Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc người dân tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tiền ảo. Không đưa các thông tin gây tâm lý bất lợi về tiền ảo, Bitcoin.

  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi chức năng, thẩm quyền được giao chỉ đạo các Sở, ngành trực thuộc tăng cường phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động tiền ảo, đặc biệt là hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản; tuyên truyền, cảnh báo trên địa bàn để nâng cao nhận thức của người dân về những rủi ro, hệ lụy liên quan tới việc mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tiền ảo.

  Như Chính

  Ngân hàng Chính sách xã hội bắt đầu cho vay ưu đãi nhà ở xã hội năm 2018

  InfoMoneyLãi suất cho vay của chương trình ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ là 4,8%/năm.

  Trao đổi với báo chí chiều nay, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, ông Nguyễn Văn Lý cho biết, ngày 03/4/2018 Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 370/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội năm 2018 tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính  phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Theo đó, lãi suất ưu đãi sẽ là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

  .
  Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội, ông Nguyễn Văn Lý 

  Cụ thể hơn, về nguyên tắc vay vốn tại NHCSXH, người vay phải: đúng đối tượng được vay và đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn theo quy định; Sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; Trả nợ đúng hạn cả gốc và lãi. Theo đó, đối tượng được vay vốn, bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

  Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

  Về điều kiện vay vốn: Khi vay vốn tại NHCSXH, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hằng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn;

  Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở;

  Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định;

  Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH;

  Thứ năm, có giấy đề nghị vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội/xây dựng mới/cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác;

  Liên quan đến hạn mức cho vay, ông Lý cho biết, trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội: Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

  Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Hiện nay, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (0,4%/tháng). Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với NHCSXH nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

  Hà An

  Ngân hàng chạy đua niêm yết để đón dòng vốn ngoại

  InfoMoneyNếu như trước đây nhiều ngân hàng trì hoãn việc niêm yết cổ phiếu do thị trường chứng khoán không mấy thuận lợi, thì nay kế hoạch này đã được ưu tiên triển khai khi thị trường đang trong đà tích cực.

  Đẩy nhanh tiến độ niêm yết

  Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, dự kiến cuối quý III hoặc đầu quý IV/2018, OCB sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE), bỏ qua bước giao dịch trên thị trường UPCoM trước khi lên HOSE như dự tính ban đầu. Kế hoạch niêm yết đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua tại kỳ họp ngày 28/3 vừa qua.

  "Diễn biến thị trường chứng khoán năm nay được đánh giá tích cực, nên việc niêm yết cổ phiếu sẽ đem lại nhiều cơ hội cho cổ đông, nhà đầu tư và cả OCB. Do đó, HĐQT OCB quyết định triển khai kế hoạch niêm yết sớm hơn 1 năm so với dự kiến", ông Tuấn nói.

  Tại VIB, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho hay, VIB sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE trong năm 2018. Hiện tại, cổ phiếu VIB đang giao dịch trên thị trường UPCoM.

  "Việc niêm yết sẽ giúp các nhà đầu tư tiếp cận được nhiều thông tin hơn về VIB và theo đó, thị trường sẽ sớm nhận ra giá trị thật và tiềm năng của cổ phiếu VIB", ông Vỹ nói và cho biết thêm, trước khi thực hiện niêm yết, VIB sẽ tìm đối tác bán cổ phiếu quỹ và chia cổ phiếu thưởng cho các cổ đông.

  Theo kế hoạch, TPBank sẽ niêm yết 555 triệu cổ phiếu trên HOSE vào ngày 19/4 tới
  Theo kế hoạch, TPBank sẽ niêm yết 555 triệu cổ phiếu trên HOSE vào ngày 19/4 tới

  Ngày 19/4 tới, TPBank sẽ chính thức niêm yết 555 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE với giá khởi điểm là 32.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng giá trị niêm yết 17.760 tỷ đồng (781 triệu USD). Như vậy, TPBank sẽ là ngân hàng lên sàn thứ 2 lên sàn năm 2018, sau HDBank.

  Ngoài các ngân hàng trên, cổ đông của Techcombank cũng đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HOSE trong năm nay. Trong khi đó, LienVietPostBank cho biết, sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trước năm 2020. Được biết, cổ phiếu LPB của LienVietPostBank đã giao dịch trên UPCoM từ tháng 10 năm ngoái.

  Đón đầu dòng vốn ngoại

  Sở dĩ các nhà băng muốn đẩu nhanh tiến độ niêm yết cổ phiếu, theo giới quan sát, là nhằm tận dụng đà tăng tích cực của thị trường chứng khoán hiện nay. Thực tế cho thấy, việc chỉ số VN-Index bứt phá trong hơn 1 năm qua và vượt đỉnh 11 năm 1.170 điểm có sự đóng góp lớn của các cổ phiếu ngân hàng, trong đó các "tân binh" như VPB tăng 70% giá trị, HDB cũng tăng khoảng 20% sau 3 tháng niêm yết. Trong bối cảnh thị trường chung đang thiết lập mặt bằng giá mới, cổ phiếu ngân hàng nếu được niêm yết sớm sẽ càng có nhiều cơ hội tăng giá.

  Đánh giá được đưa ra từ chủ tịch HĐQT một ngân hàng chuẩn bị niêm yết cho rằng, câu chuyện nợ xấu hiện không còn là bài toán quá nặng nề như trước đây, khi mà cơ chế, chính sách về xử lý nợ xấu đã thông thoáng hơn nhiều. Theo vị chủ tịch này, việc bài toán nợ xấu được giải quyết đã giúp nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận khả quan trong năm qua, từ đó tác động tích cực lên giá cổ phiếu.

  Kinh tế vĩ mô ổn định, hoạt động tín dụng khởi sắc, thị trường chứng khoán thuận lợi... là những điều kiện không thể tốt hơn để các ngân hàng thu hút vốn từ nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại. Thực tế cho thấy, giới đầu tư nước ngoài đã chi hàng trăm triệu USD mua cổ phần của ngân hàng Việt thời gian qua như thương vụ bán hơn 21% cổ phần của HDBank thu về trên 300 triệu USD; Techcombank vừa công bố khoản đầu tư hơn 370 triệu USD (tương đương khoảng 8.400 tỷ đồng) từ Warburg Pincus...

  OCB cho biết, sẽ bán cổ phần cho đối tác nước ngoài trước khi niêm yết cuối năm nay. Đầu năm 2018, cổ đông ngoại BNP Paribas đã thoái toàn bộ 18,68% vốn khỏi OCB. Theo công bố mới nhất của OCB, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài hiện tại của Ngân hàng là 4,98% vốn điều lệ. Như vậy, cơ hội cho nhà đầu tư ngoại tại OCB là rất lớn. Ông Trịnh Văn Tuấn cho biết, OCB hiện đang trong quá trình đàm phán với một số nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trước khi đưa cổ phiếu lên niêm yết.

  Lên sàn đúng thời điểm thị trường thuận lợi có thể giúp cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng, rủi ro cũng sẽ không nhỏ khi nhóm cổ phiếu này đã có thời gian dài tăng điểm với mức tăng lớn, vì thế mà lợi nhuận cho các nhà đầu tư đến sau sẽ giảm đi đáng kể. Thậm chí, nếu không chọn được thời điểm và giá tốt thì nhà đầu tư có thể chịu thua lỗ.

  Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Kho bạc thừa tiền, nền kinh tế thiếu vốn

  InfoMoneyĐang có một nghịch lý là tiền thừa mà không thể bơm ra nền kinh tế…

  Ngân hàng lo vì trót “ôm” trái phiếu chính phủ

  Lãi suất trái phiếu chính phủ đang tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) tỏ ra lo ngại về thực tế này.

  Theo ông Tú Anh, các ngân hàng đang huy động vốn trung, dài hạn trên thị trường với lãi suất 6 - 7%/năm, trong khi ngân hàng cho Chính phủ vay kỳ hạn 10 năm chỉ được trả lãi 3 - 4%/năm.

  ngân hàng thừa tiền là nguyên nhân chính khiến lãi suất trái phiếu chính phủ giảm. Ảnh: Đức Thanh
  Ngân hàng thừa tiền là nguyên nhân chính khiến lãi suất trái phiếu chính phủ giảm. Ảnh: Đức Thanh

  Lãi suất đi xuống đồng nghĩa với việc giá trái phiếu chính phủ đang bị đẩy lên cao. So sánh một vài nước có thể thấy: Indonesia có xếp hạng tín nhiệm chính phủ tương đương với Việt Nam, nhưng lãi suất trái phiếu chính phủ của nước này hiện trên 7%/năm, cao gấp đôi Việt Nam. Còn nếu tính cả hệ số CDS quốc gia (mức độ rủi ro của trái phiếu quốc gia), thì lãi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam còn thấp hơn cả lãi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ.

  Hiện nay, đa số trái phiếu chính phủ được các ngân hàng mua lại. Vì vậy, lãi suất trái phiếu chính phủ thấp đang gây sức ép trực tiếp đến các nhà băng.

  Cụ thể, lâu nay, nhà băng chủ yếu mua trái phiếu chính phủ ngắn hạn (đầu tư trái phiếu chính phủ dài hạn lãi suất cao hơn, song nhiều rủi ro hơn), nhưng nếu mua trái phiếu chính phủ ngắn hạn giai đoạn này, khả năng lỗ của ngân hàng gần như chắc chắn. Vì vậy, nếu lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm, các ngân hàng sẽ buộc phải đứng trước nhiều lựa chọn: ồ ạt bán ra trái phiếu chính phủ, tăng lãi suất cho vay hoặc giảm lãi suất huy động.

  Trong các lựa chọn trên, tăng lãi suất cho vay hoặc giảm lãi suất huy động đều rất khó. Do đó, lựa chọn khả dĩ nhất được nhiều ngân hàng lựa chọn là bán trái phiếu chính phủ. Thống kê của HNX cho thấy, thay vì “đóng băng” chờ lãi suất tăng như trước đây, giao dịch trái phiếu chính phủ tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm nay. Trong đó, giao dịch repo (mua đi, bán lại trái phiếu, cổ phiếu) tăng rất mạnh.

  Nghịch lý trên thị trường tiền tệ

  TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế phân tích, ngân hàng thừa tiền là nguyên nhân khiến lãi suất trái phiếu chính phủ giảm. Có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  Thứ nhất, đầu tư công đình trệ, tiền phát hành trái phiếu chính phủ của những năm trước tồn đọng rất lớn tại kho bạc nhà nước. Minh chứng là lượng tiền gửi của kho bạc nhà nước trong các ngân hàng rất lớn, lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng.

  Thứ hai, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước mang về cho ngân sách nguồn tiền khủng và nguồn tiền này cũng đang nằm tại các ngân hang thương mại.

  Thứ ba, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước tăng mua dự trữ ngoại tệ đồng nghĩa với việc bơm vào hệ thống ngân hàng một lượng tiền đồng lớn.

  Thứ tư, Ngân hàng Nhà nước khống chế tỷ lệ tín dụng/huy động của ngân hàng thương mại tối đa là 80%, nghĩa là ngân hàng thương mại có tới 20% lượng vốn thừa.

  Lượng tiền gửi ngắn hạn dồi dào khiến ngân hàng đổ xô mua trái phiếu chính phủ, trong khi nguồn cung mới phát hành lại ít (do trái phiếu chính phủ huy động những năm trước chưa giải ngân hết, nên Chính phủ hạn chế huy động mới), càng khiến giá trái phiếu chính phủ tăng lên.

  Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho biết, thanh khoản của hệ thống ngân hàng 3 tháng đầu năm dồi dào, song chủ yếu là do Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ra mua ngoại tệ và do trái phiếu chính phủ giải ngân chậm.

  Trước mắt, thanh khoản dư thừa đang có lợi cho các ngân hàng, song về lâu dài, lượng tiền thừa này có thể gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, như lạm phát, thanh khoản ảo, bong bóng trái phiếu chính phủ…

  Một nghịch lý nữa là, dù thanh khoản dư thừa, tín dụng tăng chậm, trong khi huy động vốn tăng cao hơn năm ngoái, song nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục sử dụng nhiều “chiêu” để tăng lãi suất huy động. Điều này cho thấy, sức khỏe ngân hàng không đồng đều và nhiều ngân hàng vẫn đang trong tình trạng khó khăn.

  Trước tình trạng này, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, để giảm bớt tình trạng thừa tiền, giải pháp quan trọng nhất là đẩy mạnh đầu tư công, siết chặt tình trạng kho bạc đem tiền gửi vào ngân hàng thương mại.

  Ngoài ra, một giải pháp nữa để tránh tình trạng chỗ thừa tiền, chỗ thiếu tiền là Ngân hàng Nhà nước căn cứ sức khỏe của từng ngân hàng để đưa ra tỷ lệ cấp hạn mức tín dụng phù hợp. Theo đó, những ngân hàng lành mạnh có thể được “nới” tỷ lệ tín dụng/huy động ở mức cao hơn 80% như hiện nay trên cơ sở kiểm soát lượng cung tiền chung, để vừa hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh đầu tư công ì ạch, vừa kiểm soát được lạm phát.

  Hà Tâm

  LienVietPostBank khai trương chi nhánh Nhà Bè

  InfoMoneyNhằm tiếp cận và mang đến cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức khai trương Chi nhánh Nhà Bè tại địa chỉ số 511A Huỳnh Tấn Phát, KP7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh.
  .
  Khai trương Chi nhánh LienVietPostBank Nhà Bè ngày 10/4/2018.

  LienVietPostBank Nhà Bè sẽ thực hiện đầy đủ các chức năng như huy động vốn, hoạt động tín dụng, dịch vụ thanh toán, ngân quỹ và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật và LienVietPostBank.

  Việc có thêm Chi nhánh ngân hàng mới trên địa bàn sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng trong việc sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng và nguồn vốn tín dụng, đặc biệt là những sản phẩm riêng có mà LienVietPostBank đã và đang triển khai hiệu quả trên cả kênh Ngân hàng và kênh Phòng Giao dịch Bưu điện như Tín dụng hưu trí, Cho vay công chức, viên chức và lực lượng vũ trang…

  .
  Nhân dịp khai trương, LienVietPostBank Nhà Bè triển khai chương trình tặng 2.000 phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến giao dịch.

  Nhà Bè là huyện ngoại thành nằm về phía Đông Nam của TP. HCM. Với lợi thế về hệ thống sông ngòi chằng chịt thuận lợi cho việc mở rộng mạng lưới giao thông đường thủy đi khắp nơi, điều kiện tự nhiên thuận lợi và nguồn nhân lực dồi dào, Nhà Bè đóng một vai trò quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TP. HCM. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi tập trung nhiều khu đô thị mới với lượng dân cư đông đúc.

  Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi về kinh tế - xã hội cho Chi nhánh Nhà Bè của LienVietPostBank khi đi vào hoạt động, cũng đặt ra thách thức cho Chi nhánh khẳng định mình tại địa phương.

  Nhân dịp khai trương, LienVietPostBank Nhà Bè triển khai chương trình tặng 2.000 phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến giao dịch.

  Ngày 28/3/2018 vừa qua, LienVietPostBank đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ngân hàng. Qua 10 năm phát triển, LienVietPostBank đã đạt được những thành quả to lớn: tính đến thời điểm 31/12/2017, tổng tài sản đạt trên 163.000 tỷ đồng, huy động thị trường 1 hơn 135.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 103.000 tỷ đồng. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế năm 2017 ở mức kỷ lục trong 10 năm với 1.768 tỷ đồng, tăng khoảng 31% so với năm 2016, tăng gấp gần 4 lần so với năm 2008 – mức cao nhất trong 10 năm hoạt động LienVietPostBank (từ 2008 đến 2017).
  Về mạng lưới, năm 2017 đánh dấu sự hiện diện Chi nhánh của LienVietPostBank tại tất cả 63 tỉnh, thành của Việt Nam. Hiện nay, LienVietPostBank là Ngân hàng Thương mại cổ phần có mạng lưới lớn nhất Việt Nam với hơn 200 Chi nhánh, Phòng giao dịch tại 63 tỉnh, thành trong cả nước cùng quyền khai thác hơn 10.000 điểm giao dịch bưu điện để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến tận cấp huyện, xã.

  Phương Thanh

  Giá vàng hôm nay 11/4: USD giảm mạnh, vàng tăng vọt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 11/4 trên thế giới tăng khá nhanh do đồng USD giảm mạnh trước những biến động chính sách mang tính bước ngoặt ở 2 khu vực kinh tế lớn trên thế giới, bất chấp căng thẳng thương mại Trung-Mỹ dịu bớt.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC  Mở cửa lúc 8h30 sáng 11/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 và 50 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 10/4. 

  Tới đầu giờ sáng 11/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.336,2 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.338 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 2,6% (33,7 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 200 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng khá nhanh do đồng USD giảm mạnh trước những biến động chính sách mang tính bước ngoặt ở 2 khu vực kinh tế lớn trên thế giới: châu Âu và Trung Quốc, bất chấp căng thẳng thương mại Trung-Mỹ dịu bớt.

  Vàng tưởng chừng sẽ giảm giá trên thị trường châu Á và kéo sang phiên trên thị trường Mỹ sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết sẽ hạ thuế đánh vào các hàng nhập khẩu, trong đó có ô tô tại lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018. Đây là một động thái giúp giảm bớt khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Tuy nhiên, trên thực tế, vàng đã quay đầu tăng nhanh chóng và đồng USD giảm khá sâu do đồng euro và nhân dân tệ tăng mạnh.

  Đồng euro tăng nhanh do giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ kết thúc chương trình nới lỏng định lượng ngay trong năm nay. Một thành viên hội đồng thống đốc ECB Ewald Nowotny cho biết ECB sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu trong năm nay. Trước đó, ECB cũng đã giảm lượng mua trái phiếu như một phần trong kế hoạch giảm nới lỏng định lượng.

  Đồng nhân dân tệ (NDT) trong khi đó tăng sau một phát biểu thể hiện sức mạnh và sự trỗi dậy thực sự của một nền kinh tế dưới sự dẫn dắt của chính quyền thời ông Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố kế hoạch mở cửa nền kinh tế, cảnh báo sự trở lại của "tư tưởng chiến tranh lạnh".

  Ông Tập Cận Bình đã công bố một loạt biện pháp khác nhằm mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc ra thế giới, đồng thời hứa sẽ siết chặt việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở trong nước này.

  Như vậy, những cam kết mang tính xuống thang bất ngờ của Bắc Kinh, giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang dâng cao, đã không thể kéo đồng USD đi lên khi mà 2 đồng tiền chủ chốt euro và NDT tăng mạnh.

  Giới đầu tư cũng lo ngại cam kết giảm thuế của ông Tập trong năm nay có đủ để hóa giải căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không khi mà ông Donald Trump vẫn đe dọa bổ sung các gói thuế mới.

  Bên cạnh đó, vàng tăng giá còn do giới đầu tư lo  ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có những quyết định cứng rắn với những diễn biến tại Syria. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố khả năng Mỹ phản ứng quân sự sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta của Syria, hôm 7/4 vừa qua.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn nằm xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.340 USD/ounce và sau đó là: 1.450 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.320 USD/ounce và sau đó là: 1.310 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng trong nước 40-60 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 10/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước  tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch chưa mấy ấn tượng. Dường như nhà đầu tư trong nước tiếp tục duy trì cập nhật thêm các tín hiệu từ thị trường quốc tế để có bức tranh toàn diện hơn về xu hướng của kim quý vàng. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách hàng giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh (vnexpress)

  Qua thời cổ đông "ấm ức" với cổ tức ngân hàng

  InfoMoneyHầu hết nhà băng đều có mức cổ tức cao cho cổ đông trong mùa đại hội cổ đông năm nay. Thêm vào đó, các ngân hàng còn ồ ạt chia cổ phiếu thưởng để tăng vốn, làm cổ đông ấm lòng, nhất là khi giá cổ phiếu “vua” đang tăng khá mạnh.
  ACB dự kiến trả cổ tức 2017 ở mức 15% và tăng lên 30% trong năm 2018
  ACB dự kiến trả cổ tức 2017 ở mức 15% và tăng lên 30% trong năm 2018

  Ông Nguyễn Minh Hải, cổ đông của một ngân hàng có vốn điều lệ trên 8.000 tỷ đồng bày tỏ niềm vui khi thị giá cổ phiếu ngân hàng tăng, mà mức cổ tức 2017 ông nhận được cũng lên tới hơn 20%. Sau thời gian dài rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng và chờ đợi, ông bảo, đến nay mới thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

  Trong mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều nhà băng đã chia mức cổ tức “khủng” và chủ yếu bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính, đáp ứng các tiêu chuẩn Basel II.

  Nếu như những năm trước, mức chia cổ tức 10% của ACB được xem là khá cao so với các ngân hàng bạn, thì theo tài liệu Hội đồng quản trị mới công bố gần đây, Ngân hàng dự kiến chia cổ tức năm 2017 theo tỷ lệ 15%. ACB sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 19/4 tới để thông qua các chỉ tiêu kinh doanh cho năm nay. Với mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho năm 2018, gấp đôi năm 2017, ước đạt 5.699 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ACB dự kiến sẽ tăng mức chi trả cổ tức năm 2018 lên đến 30%.

  MB vừa thông qua kế hoạch chia cổ tức 2017 tỷ lệ 15%, cao hơn ước tính ban đầu là 12%. Cổ tức năm 2018 theo dự kiến còn cao hơn con số này. Cụ thể, bên cạnh mức cổ tức 11% (6% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu), Ngân hàng còn dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%. Tổng tỷ lệ chia thưởng lên đến 25% là mức cao nhất từ trước đến nay của MB.

  Tuy nhiên, tính đến nay, VPBank vẫn là ngân hàng trả cổ tức cao nhất trong ngành với tỷ lệ 30,22% vốn điều lệ. Đồng thời, nhà băng này còn dự kiến chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tính trên số cổ phần phổ thông hiện nay, tỷ lệ chi trả cổ tức, cổ phiếu thưởng của VPBank lên đến 67%. Tổng giá trị của đợt phát hành này hơn 3.400 tỷ đồng. Tại kỳ Đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra, Hội đồng quản trị VPBank cho biết, kế hoạch này sau khi được Ngân hàng Nhà nước thông qua, Ngân hàng sẽ phân phối lợi nhuận nhanh nhất cho các cổ đông.

  Cổ tức cao không chỉ thuộc về các nhà băng ở top đầu trong khối cổ phần (sau 4 ngân hàng có vốn nhà nước), mà ngay cả với những ngân hàng top sau cũng ấn tượng. VIB vừa thông qua kế hoạch chia cổ tức cho cổ đông 5% bằng tiền mặt và 31% bằng cổ phiếu. LienVietPostBank chi trả cổ tức 15%, tăng so với 10% của năm ngoái.

  Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra ngày 31/3 vừa qua, OCB đã thông qua kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14,2%. OCB cũng đang quá trình chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE vào cuối quý III hoặc đầu quý IV/2018.

  Tại TP Bank, theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Minh Phú, bên cạnh kế hoạch lên sàn vào ngày 19/4 tới và chào bán 15% cổ phần cho các nhà đầu tư, có thể TPBank sẽ chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 28% năm nay. Điều này sẽ bù đắp phần nào cho cổ đông khi năm ngoái nhà băng này không chi trả cổ tức, mà xin giữ lại để bù đắp thặng dư vốn cổ phần bị âm.

  Ngày 21/4 tới, HDBank sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên và Hội đồng quản trị nhà băng này dự kiến sẽ trình cổ đông phương án trả cổ tức 25 - 30%. Đây cũng là mức cổ tức cao nhất mà nhà băng này chi trả từ trước đến nay.

  Để cổ đông ấm lòng, Hội đồng quản trị SCB cũng dành 600 tỷ đồng từ nguồn thặng dư lợi nhuận để lại để chia cổ phiếu thưởng.

  Trong khi đó, một số nhà băng chưa vội chia cổ tức để chờ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn mới hấp dẫn được nhà đầu tư như Techcombank, cho dù năm qua ngân hàng lãi hơn 8.000 tỷ đồng. Hay một số trường hợp khác như Eximbank, Sacombank khả năng tại kỳ ĐHCĐ năm nay vẫn trình cổ đông thông qua việc không chia cổ tức. Nguyên nhân là ngân hàng đang giai đoạn đẩy mạnh tái cơ cấu và tập trung mọi nguồn lực xử lý nợ xấu.

  Việc không chia cổ tức của một số nhà băng có thể sẽ khiến cổ đông buồn lòng. Thế nhưng, khác với các mùa đại hội trước, cổ đông ngân hàng năm nay đã bớt gay gắt hơn. Một phần do giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng khá mạnh trong hơn 1 năm qua và vẫn đang được đánh giá có triển vọng khả quan.

  Đây cũng là lý do các cổ đông thích nhận cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì tiền mặt như những năm trước. Vả lại, chính điều này cũng giúp các nhà băng có thể đáp ứng được nhu cầu tăng vốn điều lệ trước áp lực nâng hệ số CAR, theo chuẩn Basel II.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5 6
close

Top