...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 9/12: Chìm dưới đáy, bất ngờ bật lên

  Giá vàng hôm nay 9/12 bất ngờ tăng mạnh kết thúc phiên giao dịch cuối tuần. Giá vàng trong nươc đã chạm mức đáy trong tuần qua.
 • Dự báo về đồng USD trong năm 2019

  Trong báo cáo mới công bố, UBS Global Wealth Management dự đoán đồng USD có thể sẽ yếu đi một thời gian trong năm 2019, bất chấp sự vững giá trong ngắn hạn nhờ môi trường lãi suất thuận lợi ở Mỹ và thị trường biến động.
 • Giá vàng hôm nay 8/12: Giảm chạm mức đáy, giao dịch trầm lắng

  Giá vàng hôm nay 8/12 tăng nhẹ trong bối cảnh đồng bạc xanh đứng yên. Thị trường vàng trong nước giao dịch ở mức giá thấp.
 • Lãi suất huy động tăng, người vay lo ngại

  InfoMoneyCàng về cuối năm, lãi suất huy động tiền đồng càng được ngân hàng điều chỉnh cao hơn. Chi phí đầu vào tăng, khiến lãi suất đầu ra khó đứng yên và người vay thấp thỏm lo âu.

  Lãi suất huy động tăng

  Không chỉ trực tiếp tăng lãi suất tiết kiệm, các ngân hàng còn tung nhiều khuyến mại để thu hút vốn. Tại VPBank, cuối tháng 11 đã công bố biểu lãi suất tiết kiệm mới, khách hàng được cộng tới 0,5% cho các kỳ hạn 6 - 12 tháng, lên tới 7,7 - 7,8%/năm; kỳ hạn 18 tháng, khách hàng gửi tiết kiệm được hưởng lãi suất từ 7,7 - 7,9%/năm. Mức cao nhất được VPBank áp dụng tới 8%/năm, tăng 0,7 điểm phần trăm so với trước đó.

  Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã được điều chỉnh tăng đáng kể so với trước. Ảnh: Đức Thanh
  Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã được điều chỉnh tăng đáng kể so với trước. Ảnh: Đức Thanh

  Hiện lãi suất huy động cao nhất được OCB áp dụng là 7,7%/năm với kỳ hạn 36 tháng khi khách hàng gửi online. Đáng chú ý, nếu khách hàng vừa gửi tiết kiệm, vừa mua bảo hiểm tại OCB, lãi suất kỳ hạn 6 tháng được nhà băng này áp dụng là 8,2%/năm.

  Mức độ điều chỉnh lãi suất giữa các ngân hàng tương đối khác nhau, dẫn tới chênh lệch lãi suất huy động trên thị trường giữa các nhà băng khá lớn. Cùng ở các kỳ hạn dài, lãi suất chênh nhau có lúc lên đến 1 - 1,5%/năm. Cao nhất hiện nay là VietCapitalBank huy động với lãi suất lên tới 8,6%/năm.

  Điểm lạ trên thị trường là từ khoảng vài tháng trở lại đây, một số ngân hàng đã chạm mức tăng trưởng tín dụng theo tỷ lệ được Ngân hàng Nhà nước cấp. Thế nhưng, càng về cuối năm, lãi suất huy động lại càng tăng, ngân hàng vẫn mạnh tay huy động vốn. 

  Một lãnh đạo trong ngành ngân hàng cho biết, thanh khoản của một số nhà băng gặp khó khăn, biểu hiện rõ nhất là lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng. Đó cũng là lý do khiến họ tăng lãi suất đầu vào. 

  Một nguyên nhân nữa, xuất phát từ việc đáp ứng quy định tỷ lệ cho vay trên huy động hiện nay là 80%, song một số ngân hàng vượt mức này, nên phải tăng lãi suất huy động để kéo tỷ lệ này về mức 80%. 

  Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, áp lực lên lãi suất vẫn còn kéo dài trong thời gian tới, mức lãi suất cao sẽ còn duy trì như hiện tại đến Tết âm lịch. 

  Doanh nghiệp thấp thỏm

  Chi phí đầu vào của các ngân hàng đang tăng theo xu hướng lãi suất tiền gửi. Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng, sở dĩ lãi suất tiết kiệm tăng, nhất là ở kỳ hạn dài, do gần đến giờ “G” các ngân hàng phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% vào đầu năm 2019 theo Thông tư 19/2017/TT-NHNN. Mặt khác, càng vào thời điểm cuối năm, các ngân hàng tăng huy động để đẩy mạnh cho vay khi nhu cầu vốn của khách hàng mùa kinh doanh cao điểm rất lớn.

  Cuối năm là thời điểm doanh nghiệp rất cần vốn để sản xuất hàng phục vụ Tết. Lãi suất huy động tiền đồng đang có xu hướng tăng cao, khiến các chủ doanh nghiệp lo ngay ngáy lãi vay sẽ bị đẩy lên tương ứng. Đại diện một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh kẹo Tết cho hay, công ty ông sử dụng khoảng 70% vốn vay, nên rất lo ngân hàng sẽ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới. Hiện lãi suất công ty trên vay tại ngân hàng khoảng 8-9%/năm cho vốn ngắn hạn. 

  Theo điều tra của Tổng cục Thống kê về xu hướng sản xuất, kinh doanh ngành xây dựng quý III/2018, chi phí trả lãi tiền vay của doanh nghiệp xây dựng tăng 0,3% so với quý II/2018, chiếm 1,6% tổng chi phí sản xuất. Lãi suất cho vay ngắn hạn của một ngân hàng thương mại có quy mô lớn tăng 0,5%/năm, lên 9,5%/năm trong quý III/2018, mức lãi suất cho vay trung hạn đã được tăng cách đây vài tháng lên 11%/năm và dài hạn ở mức 13 - 14%/năm. 

  PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, việc đồng nhân dân tệ mất giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất USD khiến việc tăng lãi suất tiền đồng thời gian qua khó tránh khỏi. Nhưng các doanh nghiệp không nên quá lo lắng chuyện lãi suất cho vay sẽ tăng, bởi ngay từ đầu năm, NHNN đã xem việc phấn đấu giảm lãi suất cho vay là một nhiệm vụ trọng tâm.

  Vân Linh

  Kỳ vọng nhận cổ tức cao từ nhóm cổ phiếu "vua"

  InfoMoneyCòn gần 1 tháng nữa mới kết năm tài chính 2018 và khoảng 2 tháng nữa mới đến mùa đại hội cổ đông, song một số ngân hàng đang dự chi mức cổ tức năm 2018 cao hơn năm trước nhờ kết quả kinh doanh khả quan.
  Lợi nhuận của ACB tăng mạnh năm 2018 là tiền đề để ngân hàng chi trả cổ tức cao cho cổ đông
  Lợi nhuận của ACB tăng mạnh năm 2018 là tiền đề để ngân hàng chi trả cổ tức cao cho cổ đông

  ACB dự kiến chia cổ tức năm 2018 ở mức 30% bằng cổ phiếu, tăng gấp đôi so với cổ tức 2017. Mục tiêu lợi nhuận 5.699 tỷ đồng được đặt ra trong năm 2018 đang được Ngân hàng hiện thực hóa khi 9 tháng đầu năm đã đạt 4.776 tỷ đồng trước thuế.

  Trong kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra đầu năm nay, ACB cho biết, năm 2018, Ngân hàng sẽ nỗ lực xử lý nợ xấu để hoàn nhập khoảng 500 tỷ đồng dự phòng rủi ro vào lợi nhuận. Vì thế, ACB có khả năng đạt 6.000 tỷ đồng lợi nhuận năm nay.

  Trong khi đó, đánh giá từ Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), ACB có thể lãi 6.333 tỷ đồng năm 2018 nhờ hoàn nhập dự phòng và thu hồi nợ xấu. HSC cho rằng, với việc đã xử lý hết nợ xấu tại VAMC và nợ nhóm G8, thu nhập từ thu hồi nợ xấu sẽ tăng cao, cộng với hoàn nhập dự phòng sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trong năm 2018.

  Tại Ngân hàng TPBank, năm 2018, Ngân hàng nâng vốn điều lệ từ 5.842 tỷ đồng lên 8.533 tỷ đồng qua việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 8,37% và chia thưởng từ nguồn thặng dư vốn với tỷ lệ 20%.

  TPBank vừa thông báo lại thời gian chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức và chia thưởng cổ phiếu lùi sang ngày 10/12 thay vì 5/12 như kế hoạch trước đó.

  Với mức lợi nhuận đạt được 9 tháng đầu năm nay trên 1.600 tỷ đồng trước thuế và kế hoạch cả năm đạt 2.200 tỷ đồng trước thuế, nhà băng này cũng dự chi cổ tức 2018 cho cổ đông ở mức cao. TPBank là ngân hàng đã đưa cổ phiếu lên sàn đầu năm 2018 và được giới đầu tư quan tâm trong nhóm cổ phiếu “vua”.

  HDBank cũng là một trong những nhà băng mạnh tay chia cổ tức cao trong các năm qua. Đặc biệt, năm 2017 đánh dấu một năm kỷ lục của HDBank với 2.417 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 110,6% so với năm trước và hoàn thành 185,9% kế hoạch được cổ đông thông qua đầu năm.

  Do đó, Ngân hàng quyết định chia cổ tức cho cổ đông tới 35%, bao gồm 15% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Đây là mức cổ tức thuộc nhóm cao nhất trong khối ngân hàng hiện nay, trong khi hầu hết các ngân hàng khác phần lớn chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

  Với tình hình kinh doanh ngành ngân hàng khởi sắc trong 2018, HDBank đạt lợi nhuận 9 tháng đầu năm khả quan (2.884 tỷ đồng trước thuế), tăng 50,8% so với cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận cao giúp hệ số ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) của ngân hàng này duy trì trên 20% và cũng mở ra kỳ vọng mức cổ tức cao năm 2018.

  HSC ước tính, lợi nhuận trước thuế hợp nhất HDBank trong năm 2018 đạt 3.958 tỷ đồng (tăng trưởng 63,79%). Ngoài ra, nếu hoàn tất kế hoạch sáp nhập thêm PGBank trong năm 2018, HDBank có thể đạt mục tiêu lợi nhuận ở mức 4.700 tỷ đồng trước thuế năm nay.

  Đây sẽ là cơ sở để cổ đông HDBank kỳ vọng cổ tức năm 2018 sẽ không thấp hơn tỷ lệ của năm 2017. Bên cạnh các ngân hàng thực hiện việc chia cổ tức ở mức cao cho cổ đông, có một số nhà băng gần 10 năm không chia cổ tức do hoạt động khó khăn.

  Cùng là cổ đông mua cổ phiếu ngân hàng, nhưng mùa đại hội vừa qua chứng kiến những thái cực cảm xúc trái ngược. Bên cạnh những cổ đông “vui như Tết” vì được nhận cổ tức cao và cổ phiếu thưởng thì nhiều người khác lại buồn lòng vì không được chia một đồng cổ tức nào.

  Tuy nhiên, theo lãnh đạo các nhà băng “yêu yếu” này, việc không chia cổ tức là “để dành”, ngân hàng phải tăng trích dự phòng rủi ro để đảm bảo an toàn trong hoạt động. Sau đó, tình hình kinh doanh khởi sắc và nợ xấu được xử lý thì ngân hàng sẽ được hoàn nhập dự phòng. Lợi nhuận tăng, cổ tức của cổ đông được chia nhiều hơn, cổ tức là “của để dành”.

  Chẳng hạn, tại Techcombank, sau một thời gian dài không chia cổ tức khiến cổ đông đại chúng ngậm ngùi và lãnh đạo nhà băng cứ nói “không” với cổ tức cho đến kỳ đại hội đầu năm 2018, HĐQT nhà băng này trình cổ đông thông qua mức cổ tức và thưởng cổ phiếu lên đến 200%. Tuy nhiên, mức cổ tức khủng trên sau khi chia đã khiến giá cổ phiếu TCB được điều chỉnh kỹ thuật, hiện xoay quanh 28.000 đồng/cổ phiếu.

  Các nhà băng mạnh tay chia cổ tức 2017 và dự kiến 2018 ở mức cao một phần do có đủ nguồn tiền để chia, phần khác là để thực hiện hoạt động tăng vốn lớn một cách dễ dàng hơn so với việc gọi thêm cổ đông mới.

  Vào thời điểm cuối năm 2018, room tín dụng của nhiều nhà băng khó được nới, song tăng trưởng của tín dụng cá nhân và dịch vụ ngân hàng bán lẻ vẫn sẽ là yếu tố tạo đà cho tăng trưởng lợi nhuận của ngành thời gian tới.

  StoxPlus dự báo, EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) ngành ngân hàng sẽ giữ vững đà tăng trưởng cao, mặc cho tăng trưởng tín dụng khó đạt trần 17%. Số liệu FiinPro cho thấy, các nhà phân tích lạc quan dự báo EPS của ngành ngân hàng năm 2018 sẽ tăng 42,1%.

  Vì vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng cổ tức 2018 cao. Kỳ vọng này cũng dựa trên một thực tế là các nhà băng đang có nhu cầu tăng vốn (điều lệ) lớn để nâng cao năng lực tài chính, tiến tới áp dụng các chuẩn mực của Basel II theo quy định Ngân hàng Nhà nước.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  LienVietPostBank sắp có thêm 147 phòng giao dịch

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thông báo vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận nâng cấp 147 Phòng Giao dịch Bưu điện thành Phòng Giao dịch Ngân hàng.
  a
  LienVietPostBank đang là một trong những ngân hàng có mạng lưới lớn nhất hiện nay

  Đây là nội dung của Công văn số 9150/NHNN-TTGSNH ngày 30/11/2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gửi LienVietPostBank về việc nâng cấp Phòng Giao dịch Bưu điện (PGDBĐ). Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu LienVietPostBank có trách nhiệm thực hiện các thủ tục khai trương hoạt động, thông báo lập địa điểm kinh doanh, đăng báo đối với các Phòng Giao dịch được chấp thuận thành lập theo quy định tại Thông tư số 21/2013/TT-NHNN ngày 9/9/2013 quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại và các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan và Thông tư số 43/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 quy định về tổ chức và hoạt động của Phòng giao dịch bưu điện.

  PGDBĐ nâng cấp của LienVietPostBank cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng như Phòng Giao dịch của ngân hàng. Tại Phòng Giao dịch được nâng cấp từ phòng giao dịch bưu điện, LienVietPostBank có thể tiếp tục sử dụng nhân sự của Bưu cục hoặc Điểm bưu điện văn hóa xã (nếu xét thấy phù hợp) để thực hiện các dịch vụ ngân hàng hạn chế đã được phép; đối với các dịch vụ ngân hàng còn lại, phải sử dụng nhân sự của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

  Đại diện LienVietPostBank cho biết: Việc nâng cấp các Phòng Giao dịch Bưu điện thành Phòng Giao dịch Ngân hàng nằm trong định hướng chiến lược của LienVietPostBank. Trong thời gian tới, với việc hoàn thiện nâng cấp thêm 147 Phòng Giao dịch Bưu điện thành Phòng Giao dịch Ngân hàng, LienVietPostBank sẽ trở thành Ngân hàng TMCP có mạng lưới lớn nhất Việt Nam với 535 Chi nhánh, Phòng Giao dịch Ngân hàng, gần 1.000 Phòng Giao dịch Bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 điểm giao dịch Bưu điện, đảm bảo cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đến cấp huyện, xã trên toàn bộ 63 tỉnh, thành cả nước.

  Tính đến ngày 31/10/2018, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank đạt 1.190 tỷ đồng, tương đương 99,1% chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận của năm 2018 (1.200 tỷ đồng). Với kết quả kinh doanh này, chắc chắn LienVietPostBank sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm 2018 cùng các chỉ tiêu tài chính khác.

  Như Loan

  Không để cho vay ngang hàng thành tín dụng đen

  InfoMoneyTheo nguồn tin của Báo Đầu tư, đầu năm tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ chính thức có văn bản quy định về hành lang pháp lý thử nghiệm cho fintech, trong đó có mô hình cho vay ngang hàng (P2P) để hình thức cho vay này không biến tướng thành tín dụng đen, đa cấp trá hình.

  Nhắm vào phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Bùng nổ ở nước ta đúng vào thời điểm thị trường Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khủng hoảng, mô hình P2P làm dấy lên lo ngại về tín dụng đen trá hình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong số hơn 40 công ty P2P đang hoạt động trên thị trường, có những mô hình hoạt động khá hiệu quả, đặc biệt là những công ty cho vay nhắm vào phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Không thể phủ nhận P2P là một sáng tạo của nền kinh tế số, không nên và cũng không thể cấm hình thức cho vay này.
  Không thể phủ nhận P2P là một sáng tạo của nền kinh tế số, không nên và cũng không thể cấm hình thức cho vay này.

  Bà Đỗ Thanh Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Kiến trúc vườn Tira cho hay: “Tháng 4/2018, chúng tôi có một hợp đồng cần vốn đối ứng là 500 triệu đồng, nhưng vay qua ngân hàng rất phức tạp. Rất may là sau đó chúng tôi biết đến công ty P2P và được cấp vốn chỉ trong vòng 2 ngày. Số vốn này giúp chúng tôi giành được hợp đồng, mở rộng thị trường”.

  Tira là một trong vô số doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn ngân hàng và phải tìm đến các kênh tiếp cận vốn khác, trong đó có kênh P2P vừa mới xuất hiện.

  Chúng tôi rất mong muốn cơ quan quản lý sớm xây dựng khung khổ pháp lý về P2P, từ đó giúp xã hội hiểu rõ hơn hoạt động này, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có thêm kênh vay vốn và các công ty P2P có điều kiện phát triển mạnh hơn.

  Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lendbiz 

  Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Lendbiz -  công ty P2P đầu tiên nhắm vào phân khúc cho vay doanh nghiệp cho hay, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình là rất lớn, nhưng do không có tài sản thế chấp, nên họ không thể tiếp cận vốn, thậm chí phải tìm tới tín dụng đen. Do đó, các công ty P2P ra đời sẽ giúp đẩy lùi phần nào nạn tín dụng đen.

  Trên thị trường, số công ty P2P thành lập khá nhiều (khoảng 40 công ty), song chủ yếu là cho vay tiêu dùng, mới chỉ vài công ty nhắm vào đối tượng doanh nghiệp, hộ gia đình. Lãnh đạo các công ty này cho hay, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình có tỷ suất sinh lời ít hơn, đối tượng khách hàng hẹp hơn, song tỷ lệ an toàn lại cao hơn do có nguồn trả nợ và ý thức trả nợ tốt hơn.

  Thực tế tại Lendbiz hơn một năm qua cho thấy, nhờ xây dựng được hệ thống chấm điểm khắt khe, sàng lọc kỹ doanh nghiệp vay vốn, đến nay tất cả doanh nghiệp vay vốn qua công ty này đều trả nợ đúng hạn, không phát sinh nợ xấu.

  Sắp có khung pháp lý cho P2P

  Nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng, trong bối cảnh thị trường vốn Việt Nam chưa phát triển, cần tạo thêm nhiều kênh cung ứng vốn cho doanh nghiệp, trong đó P2P là một kênh cấp vốn cần nghiên cứu. Tất nhiên, khuyến khích phát triển kênh này cần trên cơ sở có hành lang pháp lý chặt chẽ.

  Do chưa được NHNN chính thức cấp phép, các công ty P2P ở nước ta đều đang hoạt động dưới vỏ bọc tư vấn đầu tư. Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, mô hình P2P ở Trung Quốc sụp đổ là do phát triển quá nóng, thiếu kiểm soát, dẫn tới nhiều biến tướng. Song không thể phủ nhận đây là một sáng tạo của nền kinh tế số, không nên và cũng không thể cấm. Vấn đề là cần có biện pháp quản lý để tránh biến tướng theo kiểu tín dụng đen, đa cấp trá hình…

  Theo các chuyên gia, sự khủng hoảng của thị trường P2P Trung Quốc trong bối cảnh thị trường P2P Việt Nam ở giai đoạn đầu phát triển là điều đáng mừng, vì qua đó chúng ta có thể rút ra bài học về quản lý. Bài học lớn nhất là không được lơ là quản lý mà phải nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý để ngăn chặn biến tướng, tránh rủi ro cho các bên và làm cơ sở khi tranh chấp xảy ra.

  NHNN cho hay, các văn bản pháp lý về P2P vẫn đang được cơ quan này dự thảo. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, các văn bản quy định đến fintech, trong đó có mô hình P2P sẽ được ban hành vào tháng 1/2019.

  Theo đề xuất của nhiều chuyên gia, P2P hoạt động na ná giống công ty tài chính tiêu dùng và cả các nhà băng, vì vậy, cần quy định chặt chẽ điều kiện hoạt động và trách nhiệm các bên để thị trường phát triển lành mạnh, an toàn.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 5/12: Donald Trump đón tin vui, vàng tăng dựng ngược

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 5/12 trên thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 5 tuần do đồng USD giảm mạnh sau khi ông Donald Trump tuyên bố những chính sách thuế mới của Trung Quốc và tỏ ra hài lòng với tín hiệu từ Fed.

  Tới 14h chiều 5/12, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,320 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,420 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,310 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,490 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 5/12, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 4/12.

  Tới đầu giờ sáng 5/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.240 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 2 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.243 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 4,8% (62,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất 5 tuần do đồng USD giảm mạnh sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố những chính sách thuế mới của Trung Quốc và tỏ ra hài lòng với tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). 

  Giá vàng hôm nay 5/12: Donald Trump đón tin vui, vàng tăng dựng ngược
  Giá vàng hôm nay: tăng mạnh.

  Theo tuyên bố của ông trump, Trung Quốc đã nhất trí giảm và xóa thuế quan đối với xe hơi sản xuất tại Mỹ và nhập vào Trung Quốc. Hiện nay, mức thuế là 40%, bao gồm 25% mà Trung Quốc đánh bổ sung gần đây, trả đũa việc ông Trump áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, cùng với 15% mà Bắc Kinh thực thi đối với xe nhập khẩu từ tất cả mọi quốc gia.

  Tuyên bố trên ngay lập tức tác động mạnh tới đồng USD, kéo đồng tiền này giảm mạnh. Trong khi đó đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng vọt lên mức cao nhất trong 3 năm qua. Giới đầu tư tin tưởng Mỹ và Trung có thể sớm đạt được những thỏa thuận quan trọng để đi đến chấm dứt một cuộc chiến tranh thương mại.

  Những tuyên bố này chưa thực sự rõ ràng. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra thông tin bổ sung nào cho tuyên bố của ông Trump. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về dòng tweet của ông Trump.

  Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, thì đây sẽ là một tin vui lớn đối với các hãng xe có nhà máy ở Mỹ, từ Tesla cho tới Daimler và BMW.

  Đồng USD giảm giá (qua đó kéo giá vàng đi lên) còn do tổng thống Trump đã chuyển đổi thái độ từ “không chút vui vẻ” sang “hài lòng” đối với chủ tịch Fed Jerome Powell sau khi nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ có một bài phát biểu cho biết lãi suất đang ở gần mức “trung lập”. Đây là một tín hiệu cho thấy, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của họ. Nó cũng đồng nghĩa với triển vọng không còn tươi sáng của nền kinh tế Mỹ. 

  Giá vàng hôm nay 5/12: Donald Trump đón tin vui, vàng tăng dựng ngược
  Ông Trump cho biết Trung Quốc sẽ giảm và xóa bỏ thuế ô tô Mỹ.

  Một số tổ chức đưa ra nhận định cho rằng, việc 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến tới đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại đã dẫn tới việc giới đầu tư đẩy mạnh bán ra đồng USD, làm đồng tiền này yếu đi và qua đó hỗ trợ giá vàng.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 4/12 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước gần như không đổi so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 4/12, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vẫn khá ảm đạm. Doannh nghiệp ghi nhận số lượng khách bán vàng ra chiếm tỷ lệ lớn, ở phân khúc khác nhiều nhà đầu tư trong nước đều kỳ vọng sự bứt phá của kim loại quý trong tuần mới này.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Ngân hàng Malaysia thò “vòi bạch tuộc” vào thị trường phía Nam

  InfoMoneyHôm nay 4/12/2018, Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam chính thức khai trương chi nhánh đầu tiên tại TP.HCM và ra mắt dịch vụ ngân hàng số OCTO by CIMB đầu tiên tại Việt Nam.

  Dịch vụ OCTO (viết tắt từ Octopus: Bạch tuộc) cho phép khách hàng quốc tế và Việt Nam thực hiện các dịch vụ từ chuyển tiền 24/7, rút tiền mặt không tốn phí tại 17.000 điểm tiếp nhận Visa ATM toàn quốc, thực hiện thanh toán trực tuyến trong mạng lưới CIMB cũng như hệ thống đối tác CIMB tại Malaysia, Việt Nam và trên thế giới.

  .
  .

  Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tengku Dato’ Sri Zafrul Aziz – CEO Tập đoàn CIMB chia sẻ: “Ngân hàng kỹ thuật số đang là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay và sẽ giúp các ngân hàng giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) từ 50% xuống còn từ 20% đến 30%. Do vậy, CIMB xác định việc phát triển ngân hàng kỹ thuật số là chiến lược trọng điểm của ngân hàng tại Đông Nam Á và Việt Nam chính là thị trường thử nghiệm đầu tiên. Chúng tôi kỳ vọng việc đầu tư phát triển công nghệ này sẽ mang lại sự hài lòng và những trải nghiệm tiện lợi nhất dành cho khách hàng, góp phần khẳng định vị thế dẫn đầu của tập đoàn tại Việt Nam nói riêng và trong toàn khu vực nói chung.”

  Làm rõ định hướng này, ông Thomson Fam Siew Kat – Giám đốc điều hành Ngân hàng CIMB Việt Nam cho biết: “Năm 2019, CIMB dự kiến phát triển dịch vụ cho vay trực tuyến thông qua ứng dụng OCTO. Với dịch vụ này, khách hàng có thể nộp hồ sơ và nhận được chấp thuận cho vay, giải ngân trong thời gian ngắn mà không cần đến ngân hàng.”

  Hiện tại, khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số OCTO sẽ được miễn phí mọi giao dịch trên toàn Việt Nam, bao gồm miễn phí chuyển tiền, thực hiện nạp tiền điện thoại, Thanh toán hóa đơn… Hơn nữa, OCTO sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc làm chủ tài chính và quản lý tài khoản hiệu quả với các tính năng như Gửi tiết kiệm lãi suất cao, Rút vốn linh hoạt, Quản lý thẻ ngay trên ứng dụng điện thoại thông minh, Chuyển tiền qua số điện thoại nhanh chóng, Cơ chế bảo mật thông tin tối đa.

  Khách hàng có thể tải ứng dụng OCTO tại Apple Store  hoặc Google Play.

  Được biết, CIBM là ngân hàng Malaysia, chính thức nhận giấy phép thành lập ngân hàng tại Việt Nam từ năm 2016. Đến nay, CIMB đã có chi nhánh tại Hà Nội. CIMB hiện hoạt động tại 15 quốc gia với hơn 37.000 nhân viên, cung cấp dịch vụ cho 13,5 triệu khách hàng và là một trong những ngân hàng lớn nhất ASEAN.

  Theo thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước, trong 3 năm gần đây đã có 9 chi nhánh Ngân hàng nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam (tăng gần 20% so với cùng kỳ), sự tăng trưởng mạnh của các ngân hàng này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường NH Việt Nam.

  Bình luận thêm về hướng đi dịch vụ ngân hàng số, một chuyên gia ngân hàng xin không nêu tên cho biết, nhiều Ngân hàng nước ngoài chọn Việt Nam vì họ nhìn thấy đây là thị trường dân số trẻ có nhu cầu cao về tiêu dùng tài chính thông qua thiết bị di động. “Bên cạnh đó, thế yếu của ngân hàng nước ngoài với ngân hàng nội địa là không có mạng lưới rộng khắp, nhưng các ngân hàng này đang biến sở đoản thành sở trường thông qua việc chọn đầu tư dịch vụ trên nền tảng công nghệ số thay vì bỏ tiền lớn đầu tư phòng giao dịch truyền thống. Nhận định thành công, hoặc mở rộng thị phần của NH ngoại lúc này còn quá sớm, nhưng rõ ràng sự tham gia của nhiều NH ngoại đã tạo nên sự đa dạng và phong phú chọn lựa cho người tiêu dùng” vị chuyên gia này khẳng định.

  B.Giang

  Ngân hàng chạy đua đạt chuẩn Basel II

  InfoMoneyĐến nay, mới có 3 ngân hàng đáp ứng quy định của Hiệp ước Basel II.

  Mới có 3 ngân hàng hoàn tất yêu cầu 

  Việc triển khai Basel II giúp các ngân hàng hoạt động an toàn hơn, lành mạnh hơn, đồng thời nguồn vốn được quản lý một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, sau triển khai Basel II với các chỉ số vốn và các yêu cầu về thanh khoản, quản trị rủi ro đạt chuẩn quốc tế, các ngân hàng Việt Nam sẽ có cơ hội vươn xa ra thị trường các nước phát triển khác. 

  .
  NHNN khuyến khích các ngân hàng, song cũng sẽ có sự kiểm tra và yêu cầu cao hơn với các ngân hàng thực hiện Basel II sớm

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, lợi ích rõ rệt nhất mà Basel II mang lại cho ngân hàng Việt Nam là tăng cường cạnh tranh lành mạnh và minh bạch, tăng sức đề kháng của ngân hàng trước bất ổn và biến động của thị trường. 

  Nhằm đảm bảo chuẩn mực quốc tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chọn 10 ngân hàng thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, bao gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MB, Maritime Bank, Sacombank và VIB. 

  Theo kế hoạch, đầu năm 2018, việc thí điểm này sẽ hoàn thành, sau đó mở rộng áp với các ngân hàng thương mại khác. Theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN, năm 2020, tất cả các ngân hàng phải tuân thủ các quy định Basel II. Tuy nhiên, đến nay, sau 4 năm triển khai, mới có Vietcombank, OCB và VIB hoàn tất việc này. 

  Lý do chính dẫn đến sự chậm trễ này là các ngân hàng chưa thể tăng vốn như dự kiến.

  Chạy đua với chuẩn Basel II

  Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, với các ngân hàng đã đáp ứng hệ số an toàn vốn (CAR) theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngay từ đầu năm 2019, các nhà băng sẽ được cấp chỉ tiêu về tăng trưởng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác. 

  Nhằm đảm bảo chuẩn mực quốc tế, NHNN đã chọn 10 ngân hàng thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II.

  Tổng giám đốc VIB Hàn Ngọc Vũ cho hay, việc áp dụng chuẩn Basel II có lợi cho VIB nói riêng và toàn hệ thống nói chung trong quản lý rủi ro.

  Các chuyên gia kinh tế cho rằng, NHNN nên yêu cầu các ngân hàng thương mại sớm áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về an toàn vốn ngay năm 2019 và thực hiện tốt Đề án Tái cơ cấu ngân hàng gắn liền xử lý nợ xấu. Thực tế, Vietcombank, VIB đã sớm tất toán nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Riêng OCB tính cuối tháng 9/2018, chỉ giữ 242 tỷ đồng trái phiếu của VAMC, giảm 67% so với đầu năm. 

  Theo NHNN, hệ số CAR của toàn hệ thống đang ở mức khoảng 12% (quy định tối thiểu là 9%). Trong đó, CAR của khối ngân hàng quốc doanh là 9,4%, của khối ngân hàng thương mại cổ phần là hơn 11,3%. Tới năm 2020, khi Basel II được triển khai rộng rãi, CAR của nhiều ngân hàng sẽ bị đánh giá giảm hơn nữa dựa theo công thức mới. 

  Với định hướng đến năm 2019 - 2020, ngành ngân hàng hoàn tất tăng vốn nhóm quốc doanh để đạt chuẩn Basel II, không chỉ với các nhà băng quy mô nhỏ và vừa chạy đua tăng vốn, mà ngay cả những nhà băng quy mô lớn trong ngành cũng khó tránh vòng xoáy này.

  Theo phương án trình cổ đông, BIDV sẽ phát hành 603 triệu cổ phần, tương đương 17,65% vốn hiện tại và 15% vốn sau tăng cho một nhà đầu tư là KEB Hana Bank. Theo đó, vốn điều lệ BIDV tăng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng. 

  Trong khi đó, VPBank vừa xin phép NHNN áp dụng toàn phần tiêu chuẩn Basel II trong quản trị rủi ro từ đầu năm 2019, sớm 1 năm so với yêu cầu của NHNN. 

  HDBank cho biết, từ năm 2015-2016, Ngân hàng đã lên các kịch bản chuẩn bị đáp ứng yêu cầu từ trước khi NHNN ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN với các chuẩn mực tương tự Basel II. 

  Về phần mình, Sacombank khởi động Dự án “Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng”, triển khai phần mềm xếp hạng tín dụng... Thông qua việc triển khai các dự án này cùng với Dự án “Hoàn thiện khung cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro”, Sacombank đang đẩy nhanh quá trình hoàn thành phương pháp tiêu chuẩn (Standard Approach - SA) và tiến tới phương pháp tiếp cận nội bộ của Basel II. 

  Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN khuyến khích các ngân hàng, song cũng sẽ có sự kiểm tra và yêu cầu cao hơn với các ngân hàng thực hiện Basel II sớm. Điều đó cho thấy, NHNN tạo điều kiện cho ngân hàng, nhưng ngân hàng cũng phải thể hiện trách nhiệm đối với NHNN.

  Vân Linh
1 2 3 4 5 6
close

Top