...

Money News

 • Khối ngoại "hớ nặng" với cổ phiếu TCB?

  TCB lên sàn là một trong những thương vụ niêm yết nóng nhất trên thị trường chứng khoán vừa qua. Giá cổ phiếu mặc dù đang hồi phục, nhưng vẫn thấp hơn 20% so với mức giá 128.000 đồng/cổ phiếu mà khối ngoại đã mua trước đó.
 • Nhiều ngân hàng chấp nhận rủi ro cao khi cho vay tín chấp

  Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn rất nhiều so với lãi suất vay thế chấp khiến nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng hưởng lợi lớn từ mức lãi suất cao này. Nhưng theo chia sẻ từ các nhà băng thì không hẳn như vậy, vì lãi suất cao luôn kèm rủi ro cao.
 • Cuộc chơi tốn kém của các ngân hàng thời 4.0

  Sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho các ngân hàng thay đổi mô hình kinh doanh, tung ra sản phẩm mới… Nhưng đây là cuộc chơi tốn kém.
 • Siết nhân sự cấp cao ngân hàng

  InfoMoneyNếu đề xuất về việc siết nhân sự cấp cao ở các ngân hàng không tuân thủ quy định về tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được chấp thuận, thì đại diện nhóm cổ đông lớn cũng chưa chắc được phê duyệt vào vị trí HĐQT, tổng giám đốc ngân hàng.

  Chặt “vòi bạch tuộc” sở hữu chéo

  NHNN đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2015/TT-NHNN quy định thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại Điều 55, Luật Các tổ chức tín dụng. 

  .
  .

  Theo đó, trước ngày 30/6/2019, tổ chức tín dụng (TCTD) khác phối hợp với cổ đông lớn của một TCTD và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần vượt giới hạn lập kế hoạch khắc phục đảm bảo tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung). Sau thời hạn chuyển tiếp đối với các trường hợp chưa tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung), NHNN áp dụng các biện pháp đối với TCTD có cổ đông lớn và TCTD khác có cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần vượt giới hạn. 

  Với các quy định cụ thể tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, nhiều “sếp” ngân hàng đang kiêm nhiệm tại nhiều vị trí khác trong các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực ngân hàng buộc phải lựa chọn “ghế nóng”.

  Cụ thể, NHNN sẽ không chấp thuận nhân sự dự kiến bầu làm thành viên HĐQT, thành viên ban kiểm soát, bổ nhiệm làm tổng giám đốc của TCTD. Cổ đông, nhóm cổ đông có liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn không được tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại TCTD, chưa được nhận cổ tức bằng tiền mặt (nếu có) với số cổ phần nắm giữ vượt giới hạn cho đến khi đảm bảo tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần theo quy định, các biện pháp xử lý khác.

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng từng cho biết, tình trạng sở hữu chéo, các nhóm chi phối đã được nhận diện và xử lý, kiểm soát đáng kể, nhóm chi phối ngân hàng đã giảm mạnh. Tuy nhiên, xử lý sở hữu chéo vẫn gặp khó vì có trường hợp cố tình nhờ đứng tên hộ. 

  Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 được đánh giá sẽ sớm chặt “vòi bạch tuộc”, xóa tình trạng sở hữu chéo trong ngành. Trường hợp mua bán, chuyển nhượng cổ phần có giá trị từ 1% vốn điều lệ TCTD trở lên phải được NHNN chấp thuận. Bên mua và bên nhận chuyển nhượng phải kê khai cụ thể các nguồn vốn sử dụng để mua, nhận chuyển nhượng cổ phần và có văn bản cam kết không sử dụng nguồn vốn do TCTD cấp tín dụng để mua, nhận chuyển nhượng… 

  Sếp ngân hàng buộc phải lựa chọn ghế “nóng”

  Để khắc phục sở hữu chéo, Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi quy định kỹ về cổ đông lớn và người liên quan để xác định cổ đông thực, quy định chặt chẽ về chức danh chủ tịch HĐQT, HĐTV và ban điều hành. Các quy định về giới hạn sở hữu để đại chúng hóa hoạt động của ngân hàng, các quy định về góp vốn cũng rõ ràng hơn...

  Với các quy định trên, nhiều “sếp” ngân hàng kiêm nhiệm nhiều vị trí khác trong các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn “ghế nóng”. Cụ thể, bà Thái Hương, Tổng giám đốc BacABank rút lui khỏi chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH True Milk sau 10 năm gắn bó. Trước đó, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank từ chức Chủ tịch Công ty Him Lam để tập trung vào việc tái cơ cấu Sacombank. 

  Ông Đỗ Minh Phú cũng quyết định rời vị trí lãnh đạo tại doanh nghiệp, tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại TPBank. Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm, ông Võ Quốc Thắng rời ghế Chủ tịch HĐQT Kienlongbank. Ông Hồ Hùng Anh “từ giã” vị trí Chủ tịch Tập đoàn Masan để giữ ghế Chủ tịch HĐQT Techcombank. Bà Nguyễn Thị Nga rời ghế Chủ tịch HĐQT SEABank để điều hành tại các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” BRG Group…

  Một chuyên gia tài chính - kinh tế nhận định, những quy định mới tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi được đánh giá sẽ tạo dựng niềm tin về một hệ thống ngân hàng minh bạch, giảm thiểu lợi ích nhóm. Đặc biệt, những ngân hàng không có hiện tượng sở hữu chéo sẽ có thêm dư địa để bứt phá trong thời gian tới. Luật sửa đổi tạo hành lang pháp lý quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp của Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

  Thùy Vinh

  Kinh doanh khởi sắc, các nhà băng sẽ tăng mạnh chỉ tiêu lợi nhuận

  InfoMoneyVới hoạt động kinh doanh khởi sắc trong quý I khi thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và hứa hẹn nhiều điểm sáng sau khi kết thúc 2 quý đầu năm, không ít nhà băng dự kiến điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận 2018.

  Sớm nâng kế hoạch năm vì lợi nhuận tích cực

  Với mức lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng trong quý I/2018, thông tin của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, có thể Vietcombank (VCB) sẽ sớm nâng kế hoạch lợi nhuận 2018 từ 13.000 tỷ đồng lên 14.000 tỷ đồng. Trước đó, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2018, VCB đã một lần nâng chỉ tiêu lợi nhuận năm 2018 từ 12.000 tỷ đồng lên 13.000 tỷ đồng.

  Sở dĩ VCB tự tin bởi kết thúc quý đầu năm nay, VCB đạt mức tăng trưởng đột biến với con số lợi nhuận 4.359 tỷ đồng, tăng 59,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong quý I hàng năm của ngân hàng này. Các chỉ tiêu khác của VCB cũng rất lạc quan với 6.197 tỷ đồng thu nhập lãi thuần trong quý I, tăng 17,5% so với cùng kỳ 2017; mảng dịch vụ đạt 881 tỷ đồng lãi thuần, tăng 35,5%.

  Từ năm 2018, VCB dự kiến gia tăng tỷ trọng tín dụng bán lẻ để có tỷ lệ lãi cận biên (NIM) cao hơn, tỷ trọng vượt trên 40% và thậm chí năm nay có thể đẩy lên gần 50% cơ cấu. Trong đó, VCB tập trung ở mảng tín dụng bán lẻ có tài sản thế chấp, thay vì tín chấp như xu hướng ở một số ngân hàng khác.

  Tiếp đà tích cực năm 2017, nhiều ngân hàng kinh doanh khởi sắc từ đầu năm 2018 đến nay
  Tiếp đà tích cực năm 2017, nhiều ngân hàng kinh doanh khởi sắc từ đầu năm 2018 đến nay

  Không chỉ đạt lãi cao trong kinh doanh, VCB còn thu về hàng trăm tỷ đồng từ thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác. Cụ thể, VCB thu về 340 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi Saigonbank và Công ty Tài chính Xi măng; thu về 172 tỷ đồng từ thoái vốn khỏi OCB. Hiện VCB còn nắm giữ cổ phần tại Eximbank và MB. Theo nhận định của CTCK TP.HCM (HSC), việc thoái vốn khỏi 5 tổ chức tín dụng nói trên có thể đem về cho VCB khoản lợi nhuận lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

  Với Ngân hàng Á Châu (ACB), kế hoạch lợi nhuận 5.699 tỷ đồng được đặt ra trong năm 2018 có vẻ không quá cao so với năng lực hiện nay của Ngân hàng. Thậm chí, mức lợi nhuận trước thuế năm 2018 còn được kỳ vọng tăng đột biến, đạt trên 6.000 tỷ đồng (tăng trưởng 141%) khi không còn phải trích lập dự phòng cho nợ của nhóm 6 công ty và trái phiếu Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC).

  Trong quý I/2018, lợi nhuận của ACB đạt 1.491 tỷ đồng, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay, ACB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong mức Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ là 15%, huy động vốn từ tiền gửi khách hàng, tổng tài sản cùng tăng 18%. Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết, NIM của ACB tăng lên trong những năm qua. Để cải thiện được chỉ tiêu này, ACB đã phải đẩy mạnh chiến lược bán lẻ, thu hồi nợ xấu, cân bằng được huy động và cho vay.

  Với VPBank, các chuyên gia phân tích từ CTCK MB (MBS) cho rằng, lợi suất từ thị trường tài chính tiêu dùng sẽ hỗ trợ cải thiện NIM của ngân hàng này lên đến 9,42% trong năm 2018.

  Với mức độ thâm nhập thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam khá thấp, sự thuận lợi của các quy định pháp lý hiện tại, cũng như vị trí thống trị của công ty tài chính trực thuộc FE Credit, VPBank có thể vẫn chiếm lĩnh thị trường ngách này trong ngắn hạn, dự kiến đóng góp 27% vào tổng các khoản cho vay năm 2018 của Ngân hàng (tăng 39% so với năm 2017).

  Đó cũng là cơ sở để VPBank đưa ra mục tiêu lợi nhuận 10.800 tỷ đồng trước thuế năm 2018 và không loại trừ việc vượt chỉ tiêu này. Kết thúc quý I/2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank đạt 2.619 tỷ đồng.

  Lợi nhuận từ hoàn nhập dự phòng

  Không phải đến thời điểm này mà ngay trong mùa ĐCHĐ thường niên ngành ngân hàng vừa qua, không ít nhà băng đã dự báo tình hình hoạt động của ngành năm nay sẽ có sự khởi sắc nên đã đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng về lợi nhuận.

  Một kịch bản tăng trưởng phù hợp với các chỉ tiêu kinh doanh và kịch bản còn lại dự kiến vượt kế hoạch lợi nhuận đưa ra khi được nới room tăng trưởng tín dụng. Thị trường khởi sắc, cùng với một số kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản ấm trở lại đã thu hút khách hàng vay vốn ngân hàng mua nhà, mở rộng sản xuất - kinh doanh…

  Đồng thời, một trong những nút thắt nợ xấu của các nhà băng được cởi bỏ kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/2018. Nhờ đó, các nhà băng không chỉ giảm dự phòng, mà còn được hoàn nhập dự phòng nợ xấu đã trích lập trước đó. Chẳng hạn, quý đầu năm nay, VCB ghi nhận 1.500 tỷ đồng các khoản thu ngoại bảng, xử lý được nợ xấu và hoàn nhập dự phòng.

  Định hướng trong năm 2018, VCB sẽ cơ cấu lại danh mục tín dụng theo hướng rút giảm dư nợ doanh nghiệp có tình hình tài chính suy giảm, khách hàng có lãi suất thấp và hiệu quả tổng thể không cao, cùng với đó là kiểm soát tốc độ tăng trưởng dư nợ trung-dài hạn; phát triển khách hàng theo chuỗi, tăng cường bán chéo; chú trọng nguồn vốn huy động giá rẻ và huy động vốn ngoại tệ.

  Với các lý do trên, SSI Research nhận định, lợi nhuận của VCB có thể tăng 33% trong năm 2018, vượt xa kế hoạch mà Ngân hàng đã trình ĐHCĐ thông qua năm nay.

  Cụ thể, theo SSI Research, lợi nhuận trước thuế năm 2018 của VCB có thể đạt 15.107 tỷ đồng. SSI Research giả định tăng trưởng tín dụng của VCB đạt 18% và tỷ lệ NIM giữ ở mức 2,48% so với mức 2,47% của năm 2017.

  Bên cạnh đó, VCB có thể thu về khoảng 1.640 tỷ đồng từ việc thoái vốn tại các công ty tài chính và tổ chức tín dụng như CFC, OCB, HVN, EIB và MBB. Tỷ lệ nợ xấu của VCB dự kiến ở mức 1,14%, giảm nhẹ so với mức 1,23% của năm 2017.

  Sau khi nhận sáp nhập PGBank (dự kiến hoàn tất vào tháng 8/2018), HDBank cho biết, lãi trước thuế mục tiêu cho năm 2018 được nâng từ 3.933 tỷ đồng lên 4.712 tỷ đồng. Theo lãnh đạo HDBank, tính đến tháng 5/2018, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng đạt hơn 14%. Trong khi đó, kết thúc quý đầu năm, lợi nhuận hợp nhất của HDBank đạt 1.045 tỷ đồng; trong đó, HDBank riêng lẻ đạt 851 tỷ đồng, tăng 201,8% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 27,5% kế hoạch cả năm.

  Nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,22%. HDBank đã phát triển thêm hơn 48.504 khách hàng cá nhân; 700 khách hàng doanh nghiệp, tăng 103% so với cuối năm 2017. Riêng Công ty Tài chính tiêu dùng HD SAISON liên doanh với tập đoàn hàng đầu về tài chính tiêu dùng và thẻ của Nhật là Credit Saison đã phục vụ hơn 3,9 triệu khách hàng, tăng 151,91% so với cùng kỳ.

  Trong khi đó, bên cạnh con số lợi nhuận khả quan trong quý I/2018, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cũng cho hay, năm nay, ACB sẽ nỗ lực xử lý nợ xấu để hoàn nhập khoảng 500 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro vào lợi nhuận. Vì thế, nhiều khả năng ACB sẽ vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

  Với lãi quý I/2018 đạt 600 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2017 và hoàn thành 30% kế hoạch năm, OCB cho hay, khả năng sẽ vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2018. OCB đặt mục tiêu kinh doanh năm nay là 2.000 tỷ đồng, gấp đôi mức thực hiện năm trước. Mục tiêu tổng tài sản đạt 115.700 tỷ đồng, tăng trưởng 37%; huy động vốn tăng trưởng 36%, lên 104.407 tỷ đồng; tổng dư nợ thị trường 1 tăng trưởng 25%, đạt 60.679 tỷ đồng.

  Mục tiêu lợi nhuận đưa ra của OCB cho năm 2018 được xem là đột phá so với những năm trước đó, song ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết,  nhiều khả năng OCB sẽ thu hồi được toàn bộ khoản nợ xấu 728 tỷ đồng trái phiếu VAMC và không phải trích lập dự phòng. Tuy nhiên, OCB chưa đưa khả năng này vào dự toán lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng năm 2018.

  Có thể thấy, hầu hết nhóm ngân hàng hàng đầu đều có 5 tháng kinh doanh đầu năm khởi sắc với những khoản lợi nhuận nghìn tỷ. Và theo các tổ chức nghiên cứu, dù mức tăng trưởng tín dụng năm 2018 có thể thấp hơn năm 2017, nhưng lợi nhuận toàn ngành có thể tăng khoảng 20-25%. Do đó, dự báo sẽ còn nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận năm nay.  

  Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Đại hội bất thường Techcombank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 34.965 tỷ đồng

  InfoMoneyThủ tục tăng vốn điều lệ của Techcombank dự kiến hoàn tất trong tháng 7/2018 và thời gian phát hành cổ phiếu dự kiến thực hiện trong quý III/2018.
  Đại hội đồng cổ đông bất thường của Techcombank đã chính thức thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng
  Đại hội đồng cổ đông bất thường của Techcombank đã chính thức thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng

  Hôm nay (14/6), Đại hội đồng cổ đông bất thường của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ lên mức 34.965 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu của nân hàng.

  Theo đó, ngoài vốn điều lệ hiện tại là 11.655 tỷ đồng, mức vốn điều lệ dự kiến tăng thêm là 23.311 tỷ đồng tương ứng với số lượng cổ phần dự kiến phát hành thêm là hơn 2,331 tỷ cổ phần phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

  Như vậy, tổng số lượng cổ phiếu của Techcombank sau khi tăng vốn sẽ là khoảng 3,5 tỷ cổ phiếu. Sau khi hoàn thành đợt tăng vốn lần này, Techcombank sẽ trở thành 1 trong 3 ngân hàng niêm yết có quy mô vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam, vượt qua BIDV và gần bằng VCB.

  Với mức vốn điều lệ mới ở mức 34.965 tỷ đồng, cổ đông sẽ nhận được thêm cổ phiếu với tỷ lệ 1:2 (mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới). \Thủ tục tăng vốn điều lệ sẽ được hoàn tất dự kiến trong tháng 7/2018 theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian phát hành cổ phiếu dự kiến thực hiện trong quý III/2018.

  Kế hoạch chia cổ phiếu lần này sẽ giúp tăng tính thanh khoản, tạo thuận lợi cho cổ đông và nhà đầu tư giao dịch trên sàn đồng thời giúp ngân hàng có thêm nguồn vốn để tái đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn trong các năm tới.

  Mục tiêu của đợt tăng vốn này của Techcombank một phần nhằm chia sẻ lợi ích với cổ đông qua việc chia lợi nhuận giữ lại, thặng dư vốn cổ phần và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

  Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh nhận định: “Đây là thời điểm phù hợp để tăng vốn điều lệ, vì Techcombank vừa hoàn tất vụ bán cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư quốc tế và đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE. Ngân hàng cũng đã dùng lợi nhuận giữ lại trong nhiều năm qua để thực thi chiến lược 2016 - 2020, chú trọng xây dựng nền tảng vững chắc nhằm tạo ra doanh thu, lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược phát triển ngân hàng nhằm đạt được kết quả kinh doanh đúng với mục tiêu tăng trưởng bền vững đã được HĐQT và cổ đông thông qua.”

  Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh trò chuyện với cổ đông bên lề Đại hội
  Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh trò chuyện với cổ đông bên lề Đại hội

  Đợt tăng vốn điều lệ lần này sẽ chuyển đổi nguồn vốn chủ sở hữu đang sẵn có của Techcombank thành vốn có thể sử dụng được cho việc đầu tư cơ sở vật chất (như nâng cao năng lực đầu tư phát triển hệ thống công nghệ ngân hàng hiện đại và xây dựng, phát triển hệ thống trụ sở, mạng lưới hoạt động của ngân hàng) và hoạt động kinh doanh của Ngân hàng; giúp Techcombank đáp ứng tốt hơn các tiêu chí về an toàn hoạt động ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị rủi ro hoạt động.

  Trong những năm qua, Techcombank chọn chiến lược “Lấy khách hàng là trọng tâm”, tập trung triển khai mô hình chuỗi giá trị và hệ sinh thái qua các mối hợp tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong một số lĩnh vực kinh tế trong nước.  Ngân hàng hiện đang cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính đa dạng cho hơn 5,4 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở Việt Nam thông qua mạng lưới ngân hàng gồm 315 chi nhánh/phòng giao dịch.

  Năm 2017, Techcombank ghi nhận Tổng thu nhập hoạt động 16.300 tỷ đồng, và Lợi nhuận trước thuế (PBT) hơn 8.000  tỷ đồng.

  Năm 2018, ngân hàng này đặt mục tiêu doanh thu tăng 20%; lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017. 

  Báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy Techcombank có hiệu quả hoạt động cao nhất trong ngành với tỉ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) và lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) lần lượt là 23,84% và 2,09%, tính trên cơ sở từng tháng và không bao gồm các khoản thu nhập bất thường. Kết quả hoạt động trong các năm vừa qua khẳng định mục tiêu chiến lược và định hướng, cũng như năng lực triển khai của ngân hàng này. 

  Tháng 4 vừa qua, hai tổ chức S&P và Moody’s đã đưa ra đánh giá độc lập và xác định vị thế của Techcombank trong ngành ngân hàng trong nước bằng việc nâng xếp hạng tín dụng lên ngang bằng với mức xếp hạng của quốc gia. Điều này trùng hợp với kết quả đánh giá khảo sát của các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey hay Korn Ferry Hay Group, trong đó sức khỏe doanh nghiệp và mức độ hiệu quả nhân sự của Techcombank ở trong nhóm dẫn đầu trên thế giới trong ngành ngân hàng.

  Uyên Linh

  Sau M&A, nhiều ngân hàng còn đầy ắp room ngoại

  InfoMoneySau mua bán, sáp nhập (M&A), hầu hết các ngân hàng vẫn bỏ ngỏ room đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều ngân hàng cho biết, sẽ tính đến việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sau khi hoàn tất quá trình tái cấu trúc.

  Bỏ ngỏ... room ngoại

  Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh ngân hàng đang tái khởi sắc, thúc đẩy làn sóng lên sàn và giá cổ phiếu ngân hàng dần lấy lại thời hoàng kim…, câu chuyện room ngoại tại các ngân hàng đang được nhà đầu tư quan tâm, nhất là đối với các tập đoàn tài chính nước ngoài. Trong số các ngân hàng còn nguyên room ngoại, phải kể đến các nhà băng đã tiến hành M&A như SCB, Sacombank, SHB, Maritime Bank… 

  SCB sẽ tính đến việc bán cổ phần sau kết thúc giai đoạn tái cấu trúc vào cuối năm 2019. Ảnh: Đức Thanh
  SCB sẽ tính đến việc bán cổ phần sau kết thúc giai đoạn tái cấu trúc vào cuối năm 2019. Ảnh: Đức Thanh

  Tại SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc cho hay, sau quá trình tái cơ cấu, tình hình tài chính của Ngân hàng được cải thiện rõ nét khi đẩy mạnh xử lý nợ xấu, làm sạch bản cân đối kế toán. Tuy lợi nhuận trước mắt phải dành để trích dự phòng rủi ro, song SCB đã tích tụ tài chính tốt sau quá trình tái cơ cấu trong thời kỳ hậu sáp nhập. Quỹ dự phòng của SCB đã đạt gần 7.000 tỷ đồng. SCB sẽ tính đến việc bán cổ phần sau kết thúc giai đoạn tái cấu trúc vào cuối năm 2019.

  Trước khi về chung nhà với Sacombank, Southern Bank đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là UOB (United Overseas Bank) nắm giữ 20% cổ phần. Còn Sacombank đã có cổ đông chiến lược là Tập đoàn ANZ nắm giữ gần 10% cổ phần, nhưng ANZ đã chuyển nhượng khoản đầu tư này cho nhóm cổ đông lớn Sacombank vào đầu năm 2012. Sau M&A vào cuối năm 2016, đến nay Sacombank vẫn chưa thể gọi vốn ngoại vì phải xử lý những tồn đọng trong thời kỳ hậu M&A.

  Tương tự, SHB và Maritime Bank, sau sáp nhập thêm Habubank và MekongBank, hiện còn nguyên room ngoại. Trước khi về chung nhà với Maritime Bank, MekongBank đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là Tập đoàn Fullerton Financials Holding (FFH), nhưng đã sớm chia tay ngay trước khi thương vụ M&A diễn ra.

  Sẽ hút vốn ngoại khi kết thúc tái cơ cấu

  Các nhà băng trên cho biết, sẽ thu hút vốn ngoại sau khi kết thúc quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu trong thời kỳ hậu M&A và khi sức khỏe của ngân hàng được cải thiện, thì việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ tốt hơn so với hiện nay. 

  Ông Võ Tấn Hoàng Văn cho hay, SCB đang thương thảo, đàm phán với các đối tác chiến lược nước ngoài để bán hơn 50% vốn điều lệ. Ngân hàng này đã được chấp thuận về cơ bản việc bán hơn 50% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng muốn tìm đối tác phù hợp với chiến lược phát triển của mình.

  Về phần mình, HĐQT Ngân hàng SHB mong muốn đối tác chiến lược nước ngoài phải là những tổ chức kinh tế có nhu cầu đầu tư lâu dài, có chiến lược quản trị, điều hành rõ nét, cùng tham gia quản trị điều hành, hỗ trợ về công nghệ, khách hàng để đảm bảo Ngân hàng phát triển ổn định và bền vững. Ngân hàng sẽ hợp tác với các tập đoàn tài chính và các quỹ đầu tư nước ngoài để thúc đẩy mũi nhọn bán lẻ, khai thác các nguồn vốn, đầu tư cho các dự án, doanh nghiệp Việt Nam. “Chiến lược này sẽ tạo tiền đề để SHB bứt phá trong năm 2018 và các năm tiếp theo, giúp tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận”, lãnh đạo SHB nói.

  Trong khi đó, sau khi bán hơn 21% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài cuối năm 2017, thu về trên 300 triệu USD, HDBank cho biết sẽ nới thêm room ngoại sau sáp nhập thêm PG Bank (dự kiến kết thúc vào tháng 8/2018 tới đây). Sau 6 tháng lên sàn, giá trị cổ phiếu HDBank tăng đáng kể, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng với tỷ lệ gia tăng thêm tới 6%. Việc hé thêm room ngoại sau sáp nhập PG Bank sẽ tiếp tục làm tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu HDBank.  

  Theo TS. Lê Anh Tuấn, Kinh tế trưởng Giám đốc Khối Nghiên cứu Tập đoàn Dragon Capital, sở dĩ các nhà đầu tư quan tâm rót vốn vào ngân hàng, vì đây là ngành huyết mạch của nền kinh tế, hoạt động ngân hàng đang vào chu kỳ phục hồi… Việc nới room trong ngành ngân hàng có sự kiểm soát của Chính phủ, nên cũng không đáng lo ngại việc nhà đầu tư ngoại có thể chi phối hoàn toàn lĩnh vực này.

  Diễn đàn M&A Việt Nam thường niên lần thứ 10 - năm 2018
  Do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM), vào ngày 8/8/2018.
  Với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, Diễn đàn sẽ nhìn lại chặng đường 10 năm hoạt động M&A tại
  Việt Nam và trao đổi những cơ hội và chiến lược M&A tại Việt Nam trong một kỷ nguyên mới.
  Diễn đàn gồm các hoạt động chính: Hội thảo M&A với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế, Gala Diner vinh danh Thương vụ M&A tiêu biểu 2017 - 2018 và Thương vụ của thập kỷ, phát hành Đặc san “Một thập kỷ M&A tại Việt Nam & cơ hội M&A 2018-2019”, Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.
  Thùy Vinh

  Fed tăng lãi suất USD lên 2% và dự kiến tăng tiếp 2 lần nữa trong năm nay

  InfoMoneyCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tăng lãi suất USD lần thứ hai trong năm, đồng thời đánh tín hiệu về khả năng sớm tăng tiếp.
  Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed
  Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed

  Cụ thể, lãi suất cơ bản USD tăng thêm 0,25 điểm phần trăm, từ 1,75% lên 2%. Với nền kinh tế tăng trưởng năm thứ 9 liên tiếp, động thái này phản ánh sự tăng trưởng vững chắc, thị trường việc làm được cải thiện hơn và lạm phát đạt mức mục tiêu mà Fed đưa ra ở mức 2%.

  Đây là lần tăng lãi suất lần thứ 7 của Fed kể từ năm 2015. Lần tăng lãi suất gần đây nhất diễn ra trong tháng 3/2018.

  Việc tăng lãi suất lần này cũng chấm dứt những tranh cãi trên thị trường tài chính về việc liệu đương kim Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, có thấy nhu cầu phải đánh tín hiệu về khả năng tiếp tục tăng nhanh lãi suất hay không. Tuyên bố vừa đưa ra hôm qua (13/6, theo giờ Mỹ) sau khi diễn ra cuộc họp với các nhà hoạch định chính sách đã cho thấy việc này là có.

  Ngoài dự kiến tăng lãi suất 4 lần trong năm nay (trước đó chỉ dự kiến tăng 3 lần), Fed còn có kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019 và 1 lần trong năm 2020.

  Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Mỹ, lãi suất cơ bản USD sẽ được Fed tăng lên 3,1% vào cuối năm 2019, tăng mạnh so với mức 2,9% của dự báo trước. Trong năm 2020, lãi suất được dự báo tăng lên tới 3,4%.

  Trong cuộc họp hôm qua, Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay lên 2,8%, so với mức dự báo trước là 2,7%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 3,8% - mức thấp nhất trong vòng 18 năm - sẽ giảm còn 3,6% vào cuối năm nay và còn 3,5% trong năm 2019 và 2020 - mức thấp nhất trong vòng 49 năm.

  Việt Nga

  Giá vàng hôm nay 13/6: Thế giới xuống dốc, trong nước vẫn tăng đều

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 13/6 trên thế giới ì ạch, quay đầu giảm trở lại sau cuộc gặp lịch sử Donald Trump-Kim Jong Un, trong khi đó, giá vàng trong nước tiếp tục tăng vọt lên đỉnh cao mới nhờ sức cầu tăng khá nhanh.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 13/6, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,00 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,86 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,06 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 12/6.

  Tới đầu giờ sáng 13/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.295 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.298 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 0,6% (7,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới ì ạch, quay đầu giảm trở lại sau cuộc gặp lịch sử Donald Trump-Kim Jong Un, trong khi đó, giá vàng trong nước tiếp tục tăng vọt lên đỉnh cao mới nhờ sức cầu tăng khá nhanh.

  Giá vàng thế giới quay đầu giảm xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/ounce bất chấp đồng USD vẫn chưa thể tăng trở lại cho dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm nay bắt đầu cuộc họp bàn về chính sách tiền tệ, với một quyết định được dự báo gần như chắc chắn xảy ra là: Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm.

  Vàng thế giới giảm giá chủ yếu do Mỹ và Triều Tiên đã đạt được những thỏa thuận quan trọng trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có cuộc trao lịch sử với sự thiện chí đến từ 2 bên về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên đã ra tuyên bố chung sau hội nghị.

  Đồng USD đứng ở mức thấp do giới đầu tư lo ngại những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các nước, trong đó có châu Âu và Trung Quốc. Đồng bạc xanh yếu còn do cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/6, nhiều khả năng sẽ đề cập tới vấn đề thắt chặt chính sách tiền tệ.

  Vàng thế giới giảm còn do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới có xu hướng giảm lượng vàng nắm giữ.

  Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng mạnh liên tục trong vài phiên gần đây và đã lên trên ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, cao nhất trong nhiều tháng nhờ sức cầu tăng mạnh ở nhiều nơi trên cả nước.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.300 USD/ounce và sau đó là: 1.310 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.290 USD/ounce và sau đó là: 1.280 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 12/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng trong nước 70-100 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 12/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,00 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường kim quý trong nước ghi nhận diễn biến khá khởi sắc. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra quyết đoán tham gia giao dịch thay vì chờ đợi cơ hội như ở các phiên trước đó. Theo đó, thị trường vàng trong nước được đánh giá khá chất lượng về cung cầu thị trường và số lượng khách tham gia giao dịch với số lượng khách tham gia theo chiều mua chiếm ưu thế khoảng 70% tổng khách tham gia giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh (vnexpress)

  Techcombank chia cổ phiếu thưởng: Cổ đông giữ 1 được nhận 2

  InfoMoneyTheo đó, mỗi cổ đông đang sở hữu 1 cổ phiếu TCB của Techcombank sẽ được nhận thêm 2 cổ phiếu mới. Thông tin này dự kiến sẽ được chốt chính thức tại Đại hội cổ đông bất thường của Techcombank sẽ tổ chức vào ngày 14/06 tới đây.
  Đợt tăng vốn này sẽ giúp Techcombank trở thành 1 trong 3 ngân hàng niêm yết vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam
  Đợt tăng vốn này sẽ giúp Techcombank trở thành 1 trong 3 ngân hàng niêm yết vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam

  Trao đổi với Infomoney.vn, Đại diện Techcombank cho biết, Đại hội sẽ bàn về phương án bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận giữ lại, thặng dư vốn cổ phần, và quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của ngân hàng. Sau khi thực hiện, vốn điều lệ của Techcombank sẽ tăng từ 11.655 tỷ đồng lên 34.956 tỷ đồng và tổng số lượng cổ phiếu sau khi tăng vốn sẽ là khoảng 3,5 tỷ cổ phiếu. Thủ tục sẽ được hoàn tất sau trong vòng khoảng 3 tuần kể từ ngày Đại hội cổ đông bất thường, tức khoảng đầu tháng 7/2018.

  Kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu lần này sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu TCB, tạo thuận lợi cho cổ đông và nhà đầu tư giao dịch trên sàn đồng thời giúp Techcombank có thêm nguồn vốn để tái đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn trong các năm tới.

  (*) Vốn điều lệ sau chia cổ tức bằng cổ phiếu
  (*) Vốn điều lệ sau chia cổ tức bằng cổ phiếu

  Nếu lấy mức giá IPO là 128.000/cổ phiếu làm ví dụ, thì song song với việc nhà đầu tư có 1 cổ phiếu, sẽ nhận thưởng thêm 2 cổ phiếu mới để sở hữu 3 cổ phiếu, giá cổ phiếu TCB trên sàn sẽ được điều chỉnh về khoảng 42.670 đồng/cổ phiếu để giao dịch trên thị trường, thấp hơn khoảng 40% so với giá của cổ phiếu VCB.

  Đợt tăng vốn này sẽ giúp Techcombank trở thành 1 trong 3 ngân hàng niêm yết vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam, vượt BIDV và gần bằng VCB.

  Uyên Linh
1 2 3 4 5 6
close

Top