...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 20/11: Vàng tăng, USD giảm

  Giá vàng hôm nay 20/11 tăng do đồng bạc xanh giảm trước những nghi ngờ về Đảng cộng hoà có thể thực hiện được cuộc cải cách thuế lịch sử hay không.
 • Tín dụng vận động tích cực

  Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực, ước tăng khoảng 13,5% (bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp) so với cuối 2016.
 • Khuyến cáo về các loại tội phạm liên quan đến giao dịch tiền ảo

  Dù đã có nhiều thông báo, khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhiều đồng tiền ảo vẫn tràn vào Việt Nam. Đáng lo ngại, việc giao dịch tiền ảo gắn với nhiều rủi ro, nguy cơ về lừa đảo tài sản, tội phạm rửa tiền... có xu hướng lan rộng ra vùng ven thành phố, các vùng quê.

  Dự phòng rủi ro “ngốn” lợi nhuận nhiều nhà băng

  InfoMoneyNhiều ngân hàng đã công bố lợi nhuận 3 quý đầu năm với những con số ấn tượng. Cùng với tốc độ xử lý nợ xấu tăng lên, dự phòng rủi ro của một số nhà băng cũng tăng mạnh, tác động đến lợi nhuận thu về.
  Tin liên quan

  Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), dự phòng rủi ro tăng mạnh trong 3 quý đầu năm nay, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng. Cụ thể, BIDV báo lãi hợp nhất trước thuế 9 tháng giảm xuống 5.500 tỷ đồng. Lãnh đạo BIDV cho rằng, sở dĩ lợi nhuận quý III/2017 ở mức thấp so với cùng kỳ do Ngân hàng đã tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo khả năng bù đắp các tổn thất đối với các khoản tín dụng tiềm ẩn rủi ro.

  .
  .

  Tính đến cuối quý III/2017, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) của BIDV tăng vọt hơn 51%, từ hơn 6.900 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Vì vậy, chi phí dự phòng rủi ro tăng hơn 70% đã bào mòn phần lớn lợi nhuận. BIDV luôn giữ vị trí quán quân trích lập dự phòng trong những năm gần đây, do nợ nhóm 5 tăng.

  Một nhà băng khác cũng có mức trích lập dự phòng rủi ro cao là Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), lên đến 1.799 tỷ đồng sau 3 quý đầu năm, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (9 tháng đầu năm 2016, dự phòng rủi ro MBBank phải trích là 1.162 tỷ đồng). Tính đến ngày 30/9, nợ xấu của ngân hàng này ở mức 1,33%, tăng 0,4% so với thời điểm cuối năm 2016 (ở mức 0,9%). Nhưng điều đáng nói là, nợ xấu của MBBank chủ yếu tăng ở các nhóm 4, 5 (đòi hỏi trích lập 100% dự phòng). Cụ thể, nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ) tăng 34,8%, ở mức 642 tỷ đồng; nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) ở mức 986 tỷ đồng, tăng 60,5% so với cuối năm 2016.

  Do đó, lợi nhuận trước thuế của MBBank quý III/2017 chỉ đạt mức 1.477 tỷ đồng, luỹ kế 9 tháng đạt 4.002 tỷ đồng.

  Tương tự, ACB, VPBank sau trích lập dự phòng rủi ro thì chỉ còn hơn phân nửa lợi nhuận. Trong đó, VPBank trích lập dự phòng rủi ro 5.620 tỷ đồng, ACB trích lập 1.423 tỷ đồng.

  Chuyên gia tài chính - ngân hàng Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, sở dĩ các nhà băng phải tăng trích dự phòng rủi ro là do hệ lụy từ tăng trưởng “nóng” về tín dụng thời gian qua, khiến nợ xấu tăng cao, đến nay vẫn chưa xử lý hết. Do đó, dù lợi nhuận thu về rất lớn, nhiều ngân hàng đã phải chi hàng ngàn tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro.

  Còn theo TS. Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM, nguyên nhân khiến các ngân hàng tăng cường trích lập rủi ro là do các ngân hàng vẫn sống chủ yếu dựa vào tín dụng. Mặt khác, dù nợ xấu được các nhà băng bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nhưng số nợ xấu của ngân hàng vẫn chưa được xử lý ở VAMC vẫn còn rất lớn. Tăng nguồn dự phòng rủi ro sẽ giúp ngân hàng chủ động hơn trong xử lý nợ xấu thời gian tới.

  Tuy nhiên, ông Tín cũng cho rằng, Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho ngân hàng xử lý nợ, nên sẽ sớm giảm dự phòng, thậm chí còn hoàn nhập được dự phòng, tác động tích cực lên lợi nhuận.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:

  Đại biểu “truy” trách nhiệm của thanh tra NHNN với ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt

  InfoMoneySức khỏe của hệ thống ngân hàng còn “mập mờ” khiến người dân bị sốc khi ngân hàng bị rơi vào tình trạng tái cơ cấu. Vậy trách nhiệm của cơ quan giám sát đến đâu? Đây là một trong những câu hỏi được đại biểu chất vấn Thống đốc NHNN sáng nay (17/11).
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng ngày 17/11

  Xử lý trách nhiệm cá nhân đến đâu?

  Chất vấn Thống đốc sáng nay, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nhắc đến kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra cuối tháng 8/2017. Kết luận thanh tra có đề cập tới việc NHNN chậm ban hành quyết định đưa tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo Luật các tổ chức tín dụng. Đại biểu Nghĩa đề nghị Thống đốc cho biết kết quả kiểm tra và xử lý trách nhiệm của cá nhân có liên quan.

  Về câu hỏi này, Thống đốc cho biết, hiện NHNN đang kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân có liên quan, khi có kết quả sẽ báo cáo Chính phủ và các đại biểu Quốc hội.

  Thống đốc khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ tăng cường công tác thanh tra giám sát. Ngoài ra, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cũng sẽ giúp NHNN tới đây có thêm nhiều công cụ để đánh giá thực trạng, kiểm soát tình hình của các ngân hàng yếu kém.

  Buộc ngân hàng lên sàn để người dân giám sát "sức khỏe"

  Cũng liên quan đến vấn đề ngân hàng yếu kém, đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) chất vấn Thống đốc về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong cảnh báo thường xuyên kịp thời về sức khỏe của các ngân hàng.

  Do đó, đại biểu Mai đặt câu hỏi liệu thời gian tới NHNN có đẩy mạnh xếp hạng tín nhiệm của hệ thống ngân hàng hay không? Và có công khai cho người dân biết hay không để người dân đỡ bị sốc khi một ngân hàng bị xếp vào diện yếu kém, bị kiểm soát đặc biệt?

  Về vấn đề này, Thống đốc cho biết, NHNN đang xây dựng dự thảo thông tư mới thay thế quy định cũ, dự kiến sẽ đánh giá phân loại không chỉ ngân hàng thương mại cổ phần mà còn NHTM Nhà nước, tổ chức tín dụng nước ngoài, phi ngân hàng. Các tổ chức tín dụng được đánh giá theo các tiêu chí định lượng, định tính theo định kỳ hàng năm.

  Tuy nhiên, Thống đốc khẳng định, việc công bố các kết quả này chỉ thông báo cho các tổ chức tín dụng vì các tổ chức quốc tế đã công bố xếp hạng với mục tiêu tham khảo cho nhà đầu tư và người gửi tiền, để đưa ra các quyết định đầu tư.

  Còn với cơ quan quản lý nhà nước, mục tiêu xếp hạng là để quản lý và hành động kịp thời, nhằm đánh giá kết quả an toàn của các tổ chức tín dụng, phát hiện tổ chức tín dụng tiềm ẩn rủi ro.

  Tuy vậy, Thống đốc cho biết, để giúp người dân có thể biết về sức khỏe của các ngân hàng, thời gian tới, NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán, công bố báo cáo tài chính định kỳ, có kiểm toán. Qua đó, người dân và nhà đầu tư có thể giám sát, xác định sức khỏe ngân hàng, từ đó bảo vệ người gửi tiền.

  Sở hữu chéo đã giảm

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Thanh Tùng về sở hữu chéo trong ngân hàng, Thống đốc cho biết, đến nay cơ bản tình trạng này đã được giải quyết, các ngân hàng minh bạch và đại chúng hơn. Tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng đã được nhận diện và xử lý.

  Cụ thể, đến nay không còn cá nhân nào sở hữu trên 5% vốn. Số cặp ngân hàng sở hữu chéo trực tiếp nhau giảm từ 7 (năm 2012) xuống còn 2. Số cặp ngân hàng sở hữu cổ phần trực tiếp giảm từ 5 xuống 2. 

  Mặc dù vậy, ông Hưng cũng thừa nhận sở hữu chéo là vấn đề khá phức tạp, khó phát hiện, kiểm soát với trường hợp cố tình, nhờ người đứng tên hộ, đòi hỏi thanh tra kỹ lưỡng.

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến sở hữu chéo chưa được giải quyết dứt điểm như: khó tìm đối tác mua lại, nhiều nhà đầu tư khó khăn về nguồn vốn, điều kiện thị trường chưa thuận lợi…

  Thống đốc cho rằng nếu Dự thảo sửa đổi Luật Tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết triệt để các tình trạng hiện nay. Trong dự thảo, NHNN đã sửa đổi một số quy định về khái niệm người có liên quan để xác định được cổ đông hưởng lợi cuối cùng. Ngoài ra, sửa đổi tiêu chuẩn, điều kiện với chức danh chủ tịch HĐQT, theo hướng chặt chẽ hơn, đưa vào quy định góp vốn mua cổ phần các tổ chức tín dụng.  Khi luật mới ra đời, NHNN cam kết xử lý nghiêm các vi phạm về sở hữu cổ phần, cổ đông của các ngân hàng.

  T.L

  Tín dụng tăng có kiểm soát, nợ xấu dần chuyển động

  InfoMoneyTiếp nối phiên chất vấn chiều qua, sáng nay (17/11), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.
  Tin liên quan

  Tín dụng tăng trong kiểm soát

  Theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, điểm sáng nhất của ngành ngân hàng thời gian qua là tín dụng.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho hay, tính đến cuối tháng 10/2017, tín dụng tăng khoảng 13% (cùng kỳ tăng gần 12%), tập trung vào sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Tín dụng là nhân tố tích cực hỗ trợ cho tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,41%, cao hơn nhiều so mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016.

  .
  .

  Mặc dù giữa năm nay, rất nhiều ý kiến đề nghị NHNN thúc đẩy tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng GDP, nhưng đến thời điểm này, có thể thấy tín dụng vẫn được NHNN kiểm soát chủ động, tăng đều qua các tháng, chứ không “dồn cục” vào cuối năm như trước. Như vậy, cả năm nay, tín dụng sẽ tăng khoảng 18 - 20% như mục tiêu đề ra.

  Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị, những tháng cuối năm, NHNN cần tiếp tục kiên định, thận trọng trong điều hành chính sách tín dụng, không bơm vốn vội vã để tránh các hệ lụy phát sinh.

  Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trong 2 tháng còn lại, NHNN không nên tìm mọi cách để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21%, bởi có thể tác động tới lạm phát, chất lượng tín dụng, ổn định kinh tế vĩ mô các năm sau, cũng như sự an toàn của các ngân hàng. 

  Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, NHNN không bị “gây sức ép” lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP. Đến nay, ngành ngân hàng vẫn kiểm soát chặt chẽ tổng mức tăng trưởng tín dụng cũng như chất lượng tín dụng, đảm bảo tăng trưởng bền vững.  

  Trong những tháng cuối năm, định hướng của NHNN là tiếp tục ổn định thị trường tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất, kinh doanh.

  Nợ xấu chuyển động giữa hai kỳ Quốc hội

  Như thường lệ, nợ xấu vẫn là tâm điểm của nghị trường Quốc hội nhiều năm nay. Nhưng so với các kỳ họp trước đây, Thống đốc Lê Minh Hưng có lẽ sẽ có nhiều thông tin tích cực hơn.

  Tại kỳ họp diễn ra đầu năm nay, Quốc hội đã thông qua một Nghị quyết mang tính “lịch sử” - Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2017. Cho đến nay, Nghị quyết 42 vừa tròn 3 tháng có hiệu lực, nợ xấu đã có những chuyển động đáng mừng.

  Theo ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nhờ Nghị quyết 42, từ tháng 8/2017 đến nay, VAMC thu hồi được khoảng 5.000 tỷ đồng, đưa tổng số nợ thu hồi từ đầu năm đến nay khoảng 16.000 tỷ đồng.

  Tổng giám đốc VAMC cho biết, sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, việc thu giữ tài sản của VAMC tốt hơn rất nhiều.

  Dù chưa thể đánh giá kết quả của xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, song TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, xử lý nợ xấu đã thực sự chuyển động. Quan trọng nhất, các ngân hàng đã có thêm động lực và quyền tự chủ để xử lý nợ xấu. 

  Trong lĩnh vực ngân hàng, vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn nhất chính là tái cơ cấu, xử lý ngân hàng yếu kém. Từ đầu năm đến nay, quá trình xử lý ngân hàng yếu kém dường như chậm lại. Bên cạnh đó, sức khỏe của các ngân hàng cũng chưa được công khai, minh bạch.

  Theo NHNN, xử lý ngân hàng yếu kém hiện nay gặp rất nhiều khó khăn về pháp lý. Chính vì vậy, nếu dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này, tái cơ cấu ngân hàng sẽ tiến triển tốt hơn trong thời gian tới.

  Trần Mạnh
  • Từ khóa:

  Thống đốc trả lời hàng loạt chất vấn về nợ xấu, tái cơ cấu, phá sản ngân hàng...

  InfoMoneyChiều nay, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng – thành viên trẻ nhất của Chính phủ- lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội. Hàng loạt câu hỏi nóng về lãi suất, tín dụng, nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng, huy động vàng và ngoại tệ trong dân… đã được các đại biểu dồn dập gửi tới Thống đốc.

  Đại biểu chất vấn hàng loạt vấn đề nóng

  Nợ xấu  cũng như  hiệu quả bước đầu triển khai Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu là vấn đề được nhiều đại biểu như Hà Thị Minh Tâm (Hà Nam), Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) gửi tới Thống đốc. Đại biểu Minh Tâm cho rằng,  nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu đã được ban hành với kỳ vọng phá tan được cục máu đông nợ xấu nhưng khi triển khai gặp nhiều vướng mắc. Việc xử lý nợ xấu tài sản do nhiều tài sản liên quan tới các vụ án, chưa thể hoàn tất hồ sơ. Vậy đâu là giải pháp khắc phục.

  Vấn đề tiếp theo được các đại biểu quan tâm là huy động vốn trong dân. Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) phát biểu: Nguồn vốn vàng và ngoại tệ trong dân rất lớn song vẫn là vốn chết.  Nếu người dân có niềm tin thì hoàn toàn có thể huy động được nguồn vốn này giúp kinh tế đất nước phát triển. Chung nhận định này, Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) cũng yêu cầu NHNN đưa ra giải pahps để huy động vàng và ngoại tệ trong dân.

  Vấn đề tiếp theo được nhiều đại biểu quân tâm là lãi suất và tín dụng. Về tín dụng, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyến, An Giang, chất vấn về thách thức tăng trưởng tín dụng đặt mục tiêu 18% trong năm nay bởi 9 tháng đầu năm 2017 chỉ tăng 12% và giải pháp của NHNN.

  Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Lâm Thành, Lạng Sơn nêu thực tế: lãi suất cho các dự án đầu tư 12%/năm làm tăng chi phí, tăng giá thành. Lãi suất cao, tín dụng có xu hướng đổ vào BOT giao thông, bất động sản là nơi có dự án lớn, thời gian vay dài nên lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ, khu vực tạo ra nhiều việc làm cho xã hội khó tiếp cận. Cũng chất vấn về vấn đề này, đại biểu Trần Công Thuật - Quảng Bình yêu cầu Thống đốc làm rõ hơn giải pháp giảm lãi suất cho vay.

  Tuy nhiên, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là tái cơ cấu ngân hàng yếu kém và giải pháp đảm bảo quyền lợi người dân nếu phá sản ngân hàng. 

  Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình)  yêu cầu Thống đốc làm rõ việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, tập trung xử lý tổ chức tín dụng yếu kém theo nguyên tắc thị trường. Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nêu lên lo lắng, bất an của người dân bất an với việc mua bắt buộc ngân hàng 0 đồng. "Trên 80% vốn ngân hàng đều là tiền gửi của nhân dân, nếu đổ vỡ sẽ tạo hiệu ứng domino gây thiệt hại nặng nề". Cùng với nỗi lo này, đại biểu Vượt đề nghị Thống đốc có giải pháp đột phá gì để xử lý nợ xấu và thu hút các nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu TCTD.

  Trong khi đó, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề cập tới hạn mức tiền gửi 75 triệu đồng hiện nay nếu ngân hàng phá sản, không đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền.  

  Thống đốc: ngân hàng rất phấn khích với Nghị quyết 42

  Liên quan đến Nghị quyết 42, Thống đốc Lê  Minh Hưng khẳng định đây là khuôn khổ pháp lý quan trọng, có ích trong việc hỗ trợ đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu. “Nếu đại biểu tiếp xúc với các cử tri là ngân hàng sẽ thấy sự phấn khích rất lớn vào khuôn khổ pháp lý mới này”,Thống đốc nói.

  Dù Nghị quyết mới có hiệu lực từ 15/8 nhưng Thống đốc cho biết NHNN có những giải pháp triển khai rất cụ thể.

  Với một số vụ việc nợ xấu liên quan vụ án cơ quan pháp luật đang điều tra thì NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng, VAMC làm việc với cơ quan chức năng trong từng vụ cụ thể.

  Theo Thống đốc, để xử lý nợ xấu, việc đầu tiên là thực hiện tốt Nghị quyết 42 của Quốc hội. NHNN có hội nghị trực tuyến toàn quốc đến cùng dự, chia sẻ nội dung liên quan quy định của Nghị quyết 42 và chọn 6 ngân hàng làm điểm từ nay đến cuối 2017 để làm cơ sở nhân rộng.

  Lãi suất cho vay và vốn vào BOT, bất động sản giảm

   Trả lời về thách thức tăng trưởng tín dụng mức 18% cho năm 2017, Thống đốc cho biết, tính đến cuối tháng 10, tổng tăng trưởng là 13,66%, tăng 1 điểm phần trăm so cùng kỳ, không có gì đột biến. Cơ cấu tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 tập trung lĩnh vực ưu tiên.

  "Mức tăng từ nay đến cuối năm phù hợp với khả năng hấp thụ, không tạo áp lực lên lạm phát, kinh tế, chất lượng được kiểm soát", Thống đốc khẳng định. 

  Thống đốc cũng khẳng định quan điểm của NHNN và Chính phủ là tăng tín dụng phải đảm bảo chất lượng - đây là yếu tố quan trọng hàng đầu.

  Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về nỗi lo tín dụng chảy vào các lĩnh vực rủi ro như BOT, bất động sản, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng  định, dòng vốn cho vay BOT, bất động sản thời gian qua đã bị NHNN kiểm soát chặt chẽ, tốc độ tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này thấp hơn trước. Tỷ trọng cho vay BOT chỉ chiếm 1,5% trong tổng dư nợ, nợ xấu kiểm soát, tỷ trọng cho vay bất động sản chỉ còn khoảng 7,1% so với trên 10% năm ngoái.

  Về giảm lãi suất cho vay, Thống đốc cho rằng, trong điều hành chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng luôn đặt nhiệm vụ giảm chi phí, lãi suất lên hàng đầu. Lãi suất Việt Nam phụ thuộc nhiều yếu tố. Quan điểm xuyên suốt là kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, giữ lạm phát mức thấp.

  NHNN cũng chỉ đạo TCTD trong hoạt động kinh doanh phải tiết giảm chi phí để giảm chi phí cho vay, đẩy nhanh xử lý nợ xấu qua đó giảm lãi suất cho vay. 

  Xử lý ngân hàng yếu kém:  Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý là then chốt

  Về xử lý các ngân hàng yếu kém, Thống đốc cho biết, NHNN đã tổng kết, đánh giá và thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại. Chính phủ đã quyết liệt hoàn thiện phương án xử lý nhưng nguồn lực ngân sách khó khăn. Muốn huy động được nhà đầu tư thì lại cần có hành lang pháp lý hoàn thiện.  

  Thống đốc cho rằng, với xử lý ngân hàng yếu kém, nhóm giải pháp hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, pháp quy là giải pháp then chốt. Tiếp đó là tăng cường năng lực quản lý, quản trị điều hành của các TCTD; đẩy nhanh xử lý nợ xấu; tăng thanh tra giám sát của NHNN; nhóm giải pháp hỗ trợ đi kèm.

  Người đứng đầu NHNN cũng khẳng định, thời gian qua, tới, NHNN sẽ ban hành văn bản, quy định để đảm bảo an toàn, như tỷ lệ đảm bảo an toàn, thông tư góp vốn mua cổ phần.. 

  Về các ngân hàng 0 đồng, Thống đốc thừa nhận, các ngân hàng 0 đồng sau khi mua bắt buộc lại vẫn còn thua lỗ. Dù vậy, Thống đốc khẳng định điều quan trọng nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, tránh rút tiền hàng loạt, lây lan sang hệ thống. Hiện tại, các ngân hàng này cơ bản hoạt động ổn định, lỗ lũy kế giảm dần.  

  Theo Thống đốc, NHNN đã nhiều lần họp bàn và đưa ra các giải pháp để xử lý. Ngân hàng Nhà nước đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường hoạt động đảm bảo an toàn, đẩy mạnh tiết giảm chi phí để giảm lỗ. "Cơ bản hoạt động các ngân hàng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần", ông Hưng nói.

  Tuy nhiên,  việc xây dựng phương án để xử lý triệt để các ngân hàng này cần thời gian bởi khó khăn nhất là chưa có cơ sở pháp lý để xử lý các ngân hàng yếu kém. Vì vậy, thời gian qua, NHNN đã tập trung xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng để có công cụ xử lý, hỗ trợ xử lý các ngân hàng tái cơ cấu. 

  Thùy Liên

  IFC cấp khoản vay trị giá 185 triệu USD cho VIB

  InfoMoneyTổ chức Tài chính Quốc Tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới sẽ cung cấp khoản vay hợp vốn 185 triệu đô la Mỹ cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB). Khoản vay này sẽ hỗ trợ giải quyết hai thách thức phát triển chính của Việt Nam hiện nay: nhu cầu vốn chưa được đáp ứng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) và thiếu hụt nhà ở hợp túi tiền cho các hộ gia đình.
  Hàng loạt ngân hàng ngoại cấp tín dụng cho VIB
  Hàng loạt ngân hàng ngoại cấp tín dụng cho VIB

  Hiện tại, chỉ có 30% trong tổng số 600.000 DNVVN đang hoạt động tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, với tổng vốn vay chỉ chiếm 3% tổng dư nợ tín dụng. Nguồn vốn dài hạn cho các DNVVN ngày càng trở nên quan trọng khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng khiến nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn tăng cao, cần thêm khoảng 374 ngàn đơn vị nhà ở mỗi năm cho các hộ gia đình tại các thành phố lớn.

   Trước những thách thức này, cam kết tài trợ dài hạn của IFC sẽ giúp VIB tăng gấp đôi danh mục tài trợ cho các DNVVN và cho vay phân khúc nhà ở hợp túi tiền với tổng vốn vay lên đến trên 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới. 

  Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB cho biết: “Việt Nam đang rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị trường nợ chưa phát triển đã hạn chế các kênh huy động nguồn vốn của các tổ chức tín dụng. Khoản vay hợp vốn từ IFC và các ngân hàng quốc tế sẽ giúp VIB mở rộng danh mục khách hàng DNVVN và cho vay mua nhà hợp túi tiền, giúp khẳng định vị thế dẫn đầu của VIB trong các phân khúc này".

  Gói tài trợ trị giá 185 triệu đô la Mỹ trong 5 năm bao gồm 100 triệu đô la Mỹ từ IFC và 85 triệu đô la Mỹ từ ba ngân hàng quốc tế gồm Ngân hàng Cathay United; Ngân hàng Công thương Trung Quốc – Chi nhánh Hồng Kông và Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan.

  Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết: “Khoản vay hợp vốn này là một mốc quan trọng đối với VIB và các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn vốn tài trợ dài hạn từ các đối tác nước ngoài, giúp các ngân hàng có điều kiện phát triển các sản phẩm tài chính dài hạn như cho vay thế chấp nhà ở.  Bên cạnh đó, khoản vay này cũng hỗ trợ giải quyết các mục tiêu phát triển của Việt Nam như tạo thêm nhiều việc làm, phát triển DNVVN và đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa". 

  VIB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC vào năm 2011 với hạn mức tín dụng hiện tại lên đến 120 triệu USD, góp phần hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam và tạo thêm nhiều việc làm. IFC cũng đã tư vấn VIB phát triển mảng dịch vụ ngân hàng cho DNVVN hoạt động hiệu quả và ổn định, một trong các định hướng phát triển chính của ngân hàng trong thời gian tới. 

  T.L

  Cuối năm, ngân hàng lớn săn tìm đối tác ngoại

  InfoMoneyNhiều ngân hàng cho biết, sẽ bán một phần vốn cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm hút vốn ngoại, đẩy mạnh tái cơ cấu trước khi niêm yết chính thức. Tuy nhiên, muốn có một đối tác phù hợp, nhà băng nội phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm.
  Tin liên quan

  Tìm kiếm đối tác phù hợp

  Ngân hàng HDBank dự kiến trong năm nay sẽ bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại và thu về 300 triệu USD trước khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM (Hose) vào đầu năm 2018. Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, số cổ phần nói trên sẽ được bán cho các nhà đầu tư ngoại, mỗi nhà đầu tư không quá 5%. Về đối tác chiến lược, theo bà Thảo, các nhà đầu tư tiềm năng đến từ Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tỏ ý quan tâm.

  Hiện giá cổ phiếu HDBank đang được giao dịch trên OTC ở mức 27.000 - 28.000 đồng/cổ phiếu. HDBank bất ngờ báo lãi trước thuế hơn 1.900 tỷ đồng trong 3 quý đầu năm nay, cao gấp 3,5 lần cùng kỳ 2016. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ HDBank lãi trước thuế trên 1.700 tỷ đồng trong 3 quý, gấp rưỡi so với kết quả kinh doanh của cả năm 2016 và là con số cao nhất từ trước tới nay.

  Các ngân hàng mong muốn được nới room cho khối ngoại để nâng cao năng lực vốn. Trong ảnh: Giao dịch tại ngân hàng SCB.
  Các ngân hàng mong muốn được nới room cho khối ngoại để nâng cao năng lực vốn. Trong ảnh: Giao dịch tại Ngân hàng SCB.

  HDBank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2017 sẽ đạt 2.400 tỷ đồng, đồng thời dự báo lợi nhuận trước thuế của năm 2018 sẽ tăng lên mức 3.900 tỷ đồng. Nhà băng này đặt mục tiêu trong năm tới sẽ tăng tổng tài sản bình quân trên 25% mỗi năm so với mức 180.000 tỷ đồng của năm 2017. Ngân hàng cũng dự báo doanh thu tăng 27% trong năm 2018.

  Ngoài HDBank, kế hoạch bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) được ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc cho biết, đang quá trình thương thảo, đàm phán với các đối tác chiến lược nước ngoài, gồm các ngân hàng, quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm đến từ Na Uy, Indonesia, Đài Bắc - Trung Hoa và Trung Quốc.

  SCB là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ chấp thuận cho phép bán 50% cổ phần cho nhà đầu tư ngoại, đang đặt mục tiêu thu hút được tối thiểu 700 triệu USD.

  SCB muốn tìm kiếm một đối tác ngoại là tập đoàn tài chính để vừa giúp ngân hàng trong việc nâng cao năng lực vốn, đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, vừa cùng thúc đẩy chiến lược phát triển ngân hàng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm các đối tác theo tiêu chí nói trên chưa thể kỳ vọng hoàn tất trong một sớm một chiều.

  Ngân hàng VPBank dự kiến sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 5% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành tại thời điểm chuyển đổi cho Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của Ngân hàng Thế giới theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông ngày 1/8/2017, nhằm thực hiện quyền chuyển đổi khoản vay thương mại thành vốn cổ phần. VPBank cho biết, hiện tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài tại ngân hàng này là 22,34%.

  Cần thiết nới room?

  Theo Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, đối với cổ đông ngoại khi tham gia vào những ngân hàng đang quá trình tái cấu trúc, chắc chắn muốn nắm quyền sở hữu trên 50%. Đó cũng chính là lý do SCB xin chấp thuận bán hơn 50%.

  Lãnh đạo các nhà băng cho rằng, một khi có sự tham gia của cổ đông ngoại, với tỷ lệ nắm giữ cao, nhà đầu tư nước ngoài tham gia điều hành trong HĐQT thì quy trình quản lý, quản trị rủi ro cũng sẽ được nâng tầm và minh bạch hơn nhiều. Do đó, cần thiết nới rom ở ngân hàng cổ phần, nhất là các ngân hàng đang tái cấu trúc cần nâng cao năng lực vốn.

  Theo quy định tại Nghị định 69/2007/NĐ-CP của Chính phủ về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của ngân hàng thương mại Việt Nam, đối tác chiến lược được sở hữu không quá 20% vốn điều lệ và tổng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại một nhà băng không vượt quá 30%. Riêng với các ngân hàng yếu kém nằm trong diện cần tái cấu trúc, tỷ lệ sở hữu này có thể vượt quy định trên đối với từng trường hợp cụ thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Nhưng đến nay vẫn chưa nhà băng nào được bán 100% vốn cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

  Khi nói về định hướng nới room cho nhà đầu tư ngoại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài là một trong những cơ chế nhằm hỗ trợ, khuyến khích các ngân hàng thu hút thêm nguồn lực để tăng vốn. Tăng vốn cũng là yêu cầu đặt ra trong những năm tới, theo lộ trình đáp ứng các chuẩn mực cao hơn của Hiệp ước Basel II.

  Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, nới room là vấn đề lớn, không phải đơn giản. Điều này khi Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng đàm phán rất kỹ, song trong điều kiện hiện nay có thể thay đổi nếu cần thiết. Dự kiến, ngân hàng nào có nhu cầu nới “room” sẽ trình phương án và các giải trình hợp lý, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét và trình Thủ tướng Chính phủ. Nới “room”, theo đó, sẽ xem xét từng trường hợp, chứ không nâng đồng loạt theo một giới hạn mới nào đó.

  Vân Linh
  • Từ khóa:

  Giá vàng hôm nay 15/11: Áp lực 10 ngàn tỷ USD, dồn vàng xuống đáy

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 15/11 tiếp tục chịu áp lực giảm rất lớn cho dù đồng USD vẫn đang bị chốt lời và giảm nhẹ. Cơ hội để vàng bật tăng trở lại từ đáy nhiều tháng khá thấp.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 15/11, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 14/11.

  Tới đầu giờ sáng 15/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.274 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.276 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 10,7% (+123 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

   

  Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục chịu áp lực giảm rất lớn cho dù đồng USD vẫn đang bị chốt lời và giảm nhẹ. Cơ hội để vàng bật tăng trở lại từ đáy nhiều tháng khá thấp.

  Vàng giảm giá chủ yếu do giới đầu tư tiếp tục bán ra trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ cho thị trường kim loại quý. Triển vọng của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn khá tốt. Trong khi đó, Mỹ được dự báo gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới và tiếp tục tăng khoảng 3 lần trong năm 2018.

  Kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ là không thể thay đổi. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã khiến các nước trong đó có Mỹ bơm khoảng 10 ngàn tỷ USD vào các thị trường tài chính. Nó khiến hàng loạt các thị trường, trong đó có chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục.

  Việc của nhiều ngân hàng trung ương, trong đó có Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện giờ là tìm thời điểm thích hợp để rút bỏ các chính sách nới lỏng.

  Vàng giảm giá và có xu hướng giảm tiếp còn do những căng thẳng địa chính trị trên thế giới không còn tiềm ẩn nguy cơ quá nguy hiểm như cách đây vài tháng. Nhu cầu vàng vật chất suy giảm ở nhiều khu vực trên thế giới cũng gây áp lực giảm giá lên mặt hàng kim loại quý.

  Hiện tại, giá vàng thế giới đang dao động trong khoảng 1.270-1.280 USD/ounce. Khả năng tái lập mốc 1.300 USD/ounce được dự báo rất thấp. Mặc dù vậy, giá vàng đang ở trên vùng hỗ trợ mạnh nên khó giảm sâu hơn.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.280 USD/ounce và sau đó là đỉnh cao tuần trước: 1.290 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.270 USD/ounce và sau đó là: 1.263,2 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 60-70 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 14/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng thế giới tiếp tục biến động chậm rãi. Trong khi đó, vàng trong nước không tìm thấy động lực mới đáng kể để tạo nên những đột biến.

  Với xu hướng chưa rõ ràng, các giao phát sinh chỉ dừng lại ở mức trung bình. Lượng giao dịch tính đến cuối phiên theo chiều khách hàng bán ra chiếm 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại DOJI.

  V. Minh (vietnamnet)
1 2 3 4 5 6
close
Top