...

Money News

 • Techcombank "tốt nghiệp" Basel II

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước trao quyết định áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (phương pháp tiêu chuẩn của Basel II) kể từ ngày 1/7/2019. Đây là một tin vui đối với Techcombank vào thời điểm ngân hàng tiếp tục ghi nhận chuỗi tăng trưởng doanh thu trong 14 quý liên tiếp, với tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) luôn giữ ở mức cao khoảng 14%.
 • Áp lực tăng vốn không buông tha bốn ông lớn

  Để đáp ứng chuẩn mực quốc tế Basel II vào đầu năm tới, không chỉ các ngân hàng quy mô nhỏ mà ngay cả “Big 4” ngân hàng (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng đang gặp khó khăn trong tăng vốn điều lệ.
 • Nhân sự ngân hàng "hot" trở lại

  Mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng đưa ra cho năm nay tương đương mức 14% của năm 2018, nhưng với kế hoạch kinh doanh tham vọng, các ngân hàng đã mạnh tay tuyển dụng nhân sự ngay từ đầu năm.
 • Giá vàng hôm nay 11/6: USD tụt giảm, vàng treo cao

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 11/6 trên thị trường thế giới treo cao do đồng USD tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Mexico được giải tỏa và giới đầu tư đặt cược vào khả năng Fed giảm lãi suất.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 11/6, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 80 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 20 ngàn đồng bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,07 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,29 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 10/6.

  Tới đầu giờ sáng 11/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.328 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.330 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 2,0% (25,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới treo cao do đồng USD tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Mexico được giải tỏa và giới đầu tư đặt cược vào khả năng Fed giảm lãi suất.

  Vàng chịu áp lực giảm giá khá mạnh do lực bán chốt lời tăng và căng thẳng Mỹ-Mexico được giải tỏa. Tuy nhiên, đồng USD tiếp tục đi xuống và sức cầu của Trung Quốc đối với mặt hàng kim loại quý là yếu tố giữ giá vàng ở mức cao.

  Đồng bạc xanh giảm giá chủ yếu do giới đầu tư đặt cược Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất 1 đến 2 lần ngay trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ cho một cuộc chiến thương mại có khả năng kéo dài lâu giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Cuộc đàm phán Mỹ và Mexico cuối tuần qua được đánh giá là khá suôn sẻ theo những lời bật mí của tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thỏa thuận đã đạt được và việc áp thuế nhập khẩu đối hàng hóa Mexico dự kiến được Mỹ triển khai ngày 10/6 bị đình chỉ vô thời hạn.

  Đại diện Mexico cũng đưa ra thông báo tương tự về một thỏa thuận di cư nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico. Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam giáp với Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

  Thông tin về Mexico khiến giảm sức hấp dẫn của vàng. Vàng đã có những giảm 1%, rời khỏi đỉnh 14 tháng trên thị trường châu Á nhưng sau đó nhanh chóng tăng trở lại.

  Vàng tăng giá còn nhờ thông tin Trung Quốc đẩy mạnh mua vàng trong tháng 5. Đây là tháng mua ròng thứ 5 liên tiếp của Trung Quốc. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng lên 61,61 triệu ounce trong tháng 5 từ mức mức 61,1  triệu ounce trong tháng trước đó.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 10/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 100 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 10/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 37,04 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,27 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước treo cao và có những tác động khá tích cực tới thị trường kim quý trong nước. Ghi nhận trong phiên, khách hàng tham gia giao dịch ở cả hai chiều mua và bán.

  V.Minh (Vietnamnet)

  Tín dụng ngành ngân hàng tăng gần 6% trong 5 tháng đầu năm

  InfoMoneyĐến ngày 31/5/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,74% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát.

  Tín dụng tăng ngay từ đầu năm

  Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%; tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 

  Trong điều hành tiền tệ, NHNN điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ (CSTT) để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại tệ và kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.

  Đến ngày 31/5/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,98% so với cuối năm 2018, thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo, thông suốt.

  NHNN đã điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, giữ ổn định các mức lãi suất điều hành và chỉ đạo TCTD rà soát, cân đối tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, đảm bảo an toàn tài chính.Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay về cơ bản tiếp tục ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, để góp phần hạn chế, đẩy lùi tín dụng đen, trong các Chỉ thị từ đầu năm, Thống đốc NHNN đều yêu cầu các TCTD đẩy mạnh triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và người dân tiếp cận vốn; có giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

  Đến ngày 31/5/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,74% so với cuối năm 2018. Tín dụng hướng vào sản xuất, kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được tăng cường kiểm soát. 

  Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ Trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt các giải pháp trên, tín dụng tăng ngay từ đầu năm.

  Đến 31/5/2019 tín dụng tăng 5,74%.Tín dụng đối với hầu hết các lĩnh vực ưu tiên đều tăng khá như: Tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 13%; Tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 14,33%; Tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 5,04%; Tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 5%; Tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 4,11%.

  Các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, TTCP như cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp, cho vay khuyến khích nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhà ở xã hội,...cũng được các TCTD tiếp tục triển khai quyết liệt.

  Điều hành tỷ giá linh hoạt, ổn định

  Theo lãnh đạo NHNN, trong những tháng đầu năm 2019, thị trường trong nước và quốc tế đan xen những thuận lợi, khó khăn. Trong bối cảnh đó, NHNN đã chủ động điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm, phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu CSTT; phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, tận dụng điều kiện thị trường thuận lợi để mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối nhà nước.

  Thị trường tương đối ổn định, tỷ giá diễn biến bám sát điều kiện thị trường; thanh khoản đảm bảo, giao dịch ngoại tệ thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

  Ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và mục tiêu CSTT 6 tháng đầu năm 2019 - kinh tế thế giới giảm tốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng và tiến trình Brexit bế tắc, giá dầu thô biến động mạnh, thị trường tài chính toàn cầu diễn biến phức tạp, sự đảo chiều chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của các quốc gia... đã tạo ra những khó khăn, thách thức trong điều hành vĩ mô.

  Tuy nhiên, với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, kinh tế trong nước tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát, bình quân 5 tháng ở mức 2,74%, thấp nhất cùng kỳ 3 năm gần đây.

  Lạm phát cơ bản tăng 1,9% so cùng kỳ 2018, bình quân 5 tháng là 1,85%.

  Trên cơ sở định hướng nêu trên, 6 tháng đầu năm 2019, NHNN và hệ thống TCTD đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đạt được các kết quả chủ yếu sau: Thứ nhất, Điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ CSTT để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

  NHNN mua ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước và điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để trung hòa lượng tiền đưa ra từ việc mua ngoại tệ, từ đó ổn định thị trường tiền tệ.

  Điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm, phù hợp với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, các cân đối vĩ mô, tiền tệ và mục tiêu CSTT; phối hợp đồng bộ các công cụ CSTT, tận dụng điều kiện thị trường thuận lợi để mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối nhà nước. Thị trường tương đối ổn định, tỷ giá diễn biến bám sát điều kiện thị trường; thanh khoản đảm bảo, giao dịch ngoại tệ thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

  Ngày 10/6/2019, tỷ giá trung tâm ở mức 23.054 VND/USD (tăng khoảng 1% so với cuối năm 2018); tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng khoảng 23.390 VND/USD, đầu giờ chiều giảm khoảng 30 đồng so với sáng, tăng khoảng 0,8% so với cuối năm 2018.

  Đẩy mạnh xử lý nợ xấu, kiểm soát tín dụng lĩnh vực rủi ro

  6 tháng cuối năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng trọng tâm như: Điều hành tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra.

  Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.Đồng thời, các giải pháp xử lý nợ xấu được triển khai đồng bộ cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD.

  Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 907,33 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 163,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối tháng 03/2019 là 2,02%.

  Về kết quả xử lý nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42: Lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 3/2019, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được 227,86 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 117,8 nghìn tỷ đồng.

  Trên cơ sở các mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ và diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, NHNN cho biết, tiếp tục điều hành CSTT trong 6 tháng cuối năm chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát; duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. 

  Cụ thể, điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu CSTT. Điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu CSTT.  Điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu CSTT; kết hợp đồng bộ các công cụ CSTT, biện pháp can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại hối.

  Tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, trong đó, tập trung xử lý hiệu quả các TCTD yếu kém.

  Thực hiện quyết liệt và hiệu quả Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD; đẩy mạnh xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu; Phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%.

  Thùy Vinh

  Vụ trưởng Vụ thanh toán NHNN: Giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng mạnh

  InfoMoneyÔng Phạm Tiến Dũng - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết đang có những chuyển biến tích cực trong thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), đặc biệt là các phương thức thanh toán điện tử mới, hiện đại.
  .
  .

  Thưa ông, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 6 tháng đầu năm 2019 có gì đáng chú ý?

  Trong những tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chủ động nắm bắt, ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động thanh toán trong nền kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực.

  Nhiều chỉ tiêu TTKDTM có tốc độ tăng trưởng cao so cùng kỳ năm 2018; khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện; hạ tầng thanh toán đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của nền kinh tế, ứng dụng công nghệ mới cho ra đời các phương tiện, dịch vụ thanh toán hiện đại, tiện ích; an toàn, bảo mật luôn được coi trọng và là ưu tiên hàng đầu; quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được quan tâm và bảo vệ.

  Với những kết quả nổi bật như sau: Thứ nhất, khuôn khổ pháp lý và chính sách trong hoạt động thanh toán tiếp tục được hoàn thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi ứng dụng công nghệ thông tin và phù hợp với xu thế hội nhập hệ thống tài chính quốc tế.

  Trong 6 tháng đầu năm 2019, NHNNN đã Ban hành Thông tư số 02/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; (ii) Tập trung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh toán tại Nghị quyết 01/NQ-CP, Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị 01/CT-NHNN của Thống đốc NHNN, bao gồm nghiên cứu xây dựng 02 Nghị định  và 05 Thông tư ; (iii) Trình Thủ tướng Chính phủ Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm cho hoạt động công nghệ tài chính (Regulatory Sandbox) trong lĩnh vực ngân hàng.... (iv) Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (dịch vụ Mobile-Money). 

  Thứ hai, hạ tầng phục vụ TTKDTM không ngừng được đầu tư, nâng cấp đáp ứng được yêu cầu giao dịch thanh toán của nền kinh tế đảm bảo an toàn, hiệu quả, thông suốt, góp phần thúc đẩy TTKDTM và tăng trưởng kinh tế.

  Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (TTĐTLNH): Tính đến hết tháng 5/2019, Hệ thống TTĐTLNH có 98 tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia thành viên với 378 đơn vị thành viên.

  Tổng giá trị giao dịch qua Hệ thống TTĐTLNH trong 5 tháng đầu năm 2019 đạt trên 64.160 nghìn giao dịch tương ứng với gần 35.728 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái).

  Bình quân số lượng giao dịch đạt trên 635 nghìn giao dịch/ngày, giá trị giao dịch bình quân đạt gần 354 nghìn tỷ đồng/ngày.

  Giao dịch chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng cao, tính đến 31/3/2019, đạt gần 120.816,11 nghìn giao dịch với tổng giá trị hơn 753,80 nghìn tỷ đồng (tăng 53,39% về số lượng giao dịch chuyển mạch tài chính và tăng 162,32% về giá trị giao dịch chuyển mạch tài chính so với cùng kỳ năm 2018; tăng 48,03% về số lượng giao dịch bù trừ điện tử và tăng 160,84% về giá trị giao dịch bù trừ điện tử so với cùng kỳ năm 2018).

  Đến cuối tháng 4/2019, trên toàn quốc có hơn 18.700 ATM, hơn (tăng tương ứng 4,25% so với cùng kỳ năm ngoái), số POS đạt được 266.700 POS và hiện đã được lắp đặt tại hầu hết các cơ sở, chuỗi phân phối, bán lẻ, khách sạn lớn, đang mở rộng đến các đơn vị cung cấp dịch vụ công (cơ sở y tế, bệnh viện, trường học,...).

  Thứ ba, các dịch vụ thanh toán phát triển mạnh mẽ, nhất là các phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghê thông tin và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

  Việc mở và sử dụng tài khoản của cá nhân tiếp tục tăng lên; đến cuối tháng 3/2019 đã đạt khoảng 81.3 triệu tài khoản cá nhân (tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2018).

  Phát triển dịch vụ tài khoản cá nhân góp phần thu hút vốn nhàn rỗi từ mọi tầng lớp dân cư và là điều kiện tiên quyết để tạo mở rộng dịch vụ TTKDTM.

  Thẻ ngân hàng tiếp tục phát triển, số lượng và giá trị giao dịch thẻ tiếp tục tăng. Đến 31/3/2019, số lượng giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng đạt hơn 65 triệu giao dịch (tăng 18,45% so với cùng kỳ năm 2018) với tổng giá trị giao dịch hơn 171 nghìn tỷ đồng (tăng 18,82% so với cùng kỳ năm 2018).

  Nhiều tính năng, tiện ích đã được tích hợp vào thẻ ngân hàng để sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, độ an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ. 

  Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động, đến 31/3/2019, số lượng giao dịch tài chính qua kênh Internet đạt hơn 101 triệu giao dịch với giá trị giao dịch khoảng 4.581 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 65,81% và 13,46% so với cùng kỳ năm 2018); số lượng giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động đạt hơn 76 triệu giao dịch với giá trị giao dịch hơn 924 nghìn tỷ đồng (tăng tương ứng 97,75% và 232,3% so với cùng kỳ năm 2018). 

  Các công nghệ mới, hiện đại trong thanh toán như việc áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sử dụng mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (Tokenization), thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS,... được các ngân hàng nghiên cứu, hợp tác và ứng dụng, đặc biệt là việc thanh toán bằng QR Code gắn với đẩy mạnh thanh toán qua điện thoại di động hợp với xu thế phát triển trên thế giới và hành vi người tiêu dùng. 

  Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, đòi hỏi công tác giảm sát, bảo mật rủi ro cao?

  Việc giám sát các hệ thống thanh toán phát huy hiệu quả; công tác an ninh, an toàn, bảo mật luôn được coi trọng và là ưu tiên hàng đầu; quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được quan tâm và bảo vệ.

  NHNN đã ban hành và tổ chức triển khai Chiến lược giám sát các hệ thống thanh toán giai đoạn 2014-2020; để tăng cường hoạt động giám sát, NHNN đã ban hành Thông tư 20/2018/TT-NHNN quy định về giám sát đối với các hệ thống thanh toán quan trọng.

  Đồng thời, NHNN đang thực hiện giám sát bằng phương thức trực tuyến và qua báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất của các tổ chức vận hành hệ thống để kịp thời nắm bắt thông tin và phối hợp với các bên liên quan có biện pháp xử lý các sự cố, phòng, ngừa rủi ro phát sinh, đảm bảo hệ thống hoạt động an toàn, hiệu quả và thông suốt.

  Bên cạnh đó, NHNN cũng thường xuyên theo dõi, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thanh toán thẻ, ATM/POS và hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; phát hiện, đề xuất xử lý kịp thời các vấn đề, rủi ro phát sinh, đặc biệt là tình hình dư luận được phản ánh qua các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần đảm bảo hoạt động thanh toán thẻ, ATM/POS và hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán an toàn, hiệu quả, tuân thủ các quy định pháp luật cũng như góp phần giảm thiểu các sự cố gây bức xúc trong dư luận”.

  Đối với công tác quản lý các hoạt động chấp nhận thanh toán thẻ bất hợp pháp và hoạt động thanh toán xuyên biên giới, NHNN đã phối hợp tích cực với các đơn vị có liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an ...có giải pháp xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo Thủ tướng giải pháp quản lý.

  Ngày 28/05/2019, dưới sự chỉ đạo của NHNN, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng đầu tiên đã chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa với cam kết tiếp tục nỗ lực hoàn thành công tác chuyển đổi thẻ theo lộ trình đặt ra và đảm bảo việc chuyển đổi thẻ sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chủ thẻ. 

  Với những kết quả đã đạt được, hoạt động TTKDTM của Việt Nam đã có sự chuyển mình khi vượt qua Singapore và Malaysia trong cuộc đua "không tiền mặt” (Tạp chí Nikkei Asia ngày 18/4/2019).

  Đây là kết quả minh chứng cho những giải pháp quản lý nhà nước và chỉ đạo của NHNN đang đi đúng hướng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. 

  Định hướng, giải pháp thúc đẩy thanh toán không tiền mặt thời gian tới ra sao, thưa ông?

  Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nền kinh tế.

  Một là, tiếp tục hoàn thiện huôn khổ pháp lý và cơ chế, chính sách cho hoạt động thanh toán trong nền kinh tế nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; hạn chế thanh toán bằng tiền mặt; phát triển các hệ thống thanh toán, phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán và đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, nhất là tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được Chính phủ giao cho NHNN liên quan đến hoạt động thanh toán.

  Hai là, tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án phát triển TTKDTM giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định 2545/QĐ-TTg và Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công như điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

  Ba là, nâng cấp hạ tầng thanh toán quốc gia (hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng); chỉ đạo triển khai và sớm đưa vào vận hành Hệ thống thanh toán bù trừ tự động phục vụ các giao dịch bán lẻ (ACH), qua đó thiết lập hạ tầng thanh toán bán lẻ hiện đại, hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán nhanh chóng, an toàn, thuận tiện với chi phí hợp lý của người dân và doanh nghiệp.

  Bốn là, đẩy mạnh TTKDTM mà trọng tâm là thanh toán trên di động, chỉ đạo việc triển khai chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo đúng lộ trình, đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng, đồng thời đẩy mạnh các phương thức thanh toán mới, hiện đại như mã phản hồi nhanh (QR Code), mã hóa thông tin thẻ (tokenization), thanh toán di động (mobile payment), thanh toán phi tiếp xúc (contactless).

  Năm là, triển khai các mô hình thanh toán mới tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với xây dựng và triển khai Chiến lược Quốc gia về Tài chính toàn diện tại Việt Nam; thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ.

  Sáu là, giám sát các hệ thống thanh toán đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử; giám sát hoạt động của các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo hoạt động đúng quy định.

  Bảy là, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về TTKDTM, giáo dục tài chính; tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ thanh toán. 

  Về ví điện tử, liên quan đến dự thảo thông tư mới vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, nhiều người cho rằng, việc quy định về hạn mức giao dịch có những bất cập?

  Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, một ví tiêu 58.000/ngày thì 1 tháng là 1,7 triệu đồng/tháng. Vì thế, có thể xem xét bỏ hạn mức 20 triệu đồng/ngày, nhưng hướng tới 100 triệu đồng/tháng. 

  Thùy Vinh

  Ngân hàng mạnh tay chia cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng để kịp tăng vốn đáp ứng Basel II

  InfoMoneyNhằm kịp thời đáp ứng lộ trình áp chuẩn Basel II về an toàn vốn kể từ đầu năm tới, nhiều ngân hàng đang chia cổ tức và cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ...
  Theo quy định, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải thường xuyên duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 8% - con số tiệm cận với tiêu chuẩn Basel II, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020
  Theo quy định, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam phải duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 8% từ 1/1/2020

  Chia cổ tức, thưởng cổ phiếu để tăng vốn

  Mới đây, VIB đã công bố thông tin cập nhật về việc chi trả cổ tức và tăng vốn điều lệ. Cụ thể, VIB chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5,67% (tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 567 đồng) vào ngày 6/6. Ngày thực hiện chi trả cổ tức là ngày 8/7. Với hơn 759 triệu cổ phiếu cổ đang lưu hành, tổng số tiền VIB dự kiến chi ra để trả cổ tức là gần 431 tỷ đồng.

  Ðồng thời, HÐQT VIB phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ từ 7.834 tỷ đồng lên 9.245 tỷ thông qua việc chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu. Nguồn vốn phát hành bao gồm 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Ðầu tư phát triển; 274 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận luỹ kế sau phân phối và hơn 36 tỷ đồng từ Quỹ Dự phòng bổ sung vốn điều lệ. Thời gian chốt danh sách và ngày thực hiện sẽ công bố sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.

  Trước đó, Ðại hội đồng cổ đông (ÐHCÐ) thường niên năm 2019 của VIB đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên tối đa 10.909 tỷ đồng từ chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 18% (tương ứng 1.410 tỷ đồng vốn điều lệ tăng thêm); chào bán riêng lẻ cổ phiếu mới cho nhà đầu tư tỷ lệ 18% (tương đương 1.664 tỷ đồng). Hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại VIB là gần 10%.

  Không phải ngân hàng nào cũng có đủ khả năng thực hiện tăng vốn, đặc biệt là những ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

  Ngoài VIB, nhiều ngân hàng khác như ACB, Nam A Bank, OCB... cũng cho biết sẽ sớm chốt danh sách cổ đông để chia cổ tức bằng cổ phiếu tăng vốn trong năm nay. Ðơn cử, tại ACB, năm 2019, ngân hàng này có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ chia cổ tức bằng phát hành hơn 374 triệu cổ phiếu phổ thông cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận giữ lại sau khi phân phối lợi nhuận năm 2018 (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu), tỷ lệ thực hiện quyền là 30%.

  Dự kiến sau khi phát hành, vốn điều lệ của ACB sẽ tăng từ 12.886 tỷ đồng lên 16,627 tỷ đồng. Trong kế hoạch phân phối lợi nhuận 2018, ngoài khoản 40% cổ tức bằng tiền mặt, ACB còn dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30%, tương đương hơn 3.741 tỷ đồng. Kết thúc năm 2018, lợi nhuận trước thuế của ACB sau trích lập dự phòng đạt 6.389 tỷ đồng, tăng 141% so với 2017 và vượt 12% kế hoạch cả năm.

  Với Nam A Bank, nhờ kết quả kinh doanh 2018 khả quan với 750 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nhà băng này dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 16% bằng tiền mặt, qua đó hiện thực hóa kế hoạch nâng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng trong năm 2019.

  Không dễ thực hiện

  Sở dĩ các ngân hàng mạnh tay chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng năm nay là nhằm tăng vốn điều lệ, đáp ứng Thông tư 41/2016/TT-NHNN. Theo quy định của thông tư này, các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam sẽ phải thường xuyên duy trì hệ số an toàn vốn (CAR) ở mức 8% - con số tiệm cận với tiêu chuẩn Basel II, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020.

  Thời hạn áp dụng ngày càng gần, nhưng đến nay, trong số 10 ngân hàng thí điểm Basel II, mới có 5 ngân hàng chính thức áp dụng là Vietcombank, VIB, ACB, MB và VPBank. Bên ngoài danh sách này cũng chỉ có thêm 2 ngân hàng là OCB, TPBank hoàn thành. Mặc dù đã áp chuẩn Basel II, song các ngân hàng này vẫn đang đứng trước áp lực tăng vốn để đảm bảo hệ số CAR.

  Với các ngân hàng khác, tăng vốn để nâng CAR, đáp ứng Basel II càng cần thiết hơn. Thế nhưng, không phải nhà băng nào cũng có đủ khả năng thực hiện, nhất là những ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu.

  Tại kỳ ÐHCÐ thường niên 2019 vừa qua, cổ đông Sacombank tỏ ra bức xúc khi nhiều năm không được nhận cổ tức. Chia sẻ với cổ đông vấn đề này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HÐQT Sacombank cho hay, bản thân là cổ đông lớn của Ngân hàng nên ông cũng rất mong có cổ tức. Tuy nhiên, do Sacombank đang trong quá trình tái cơ cấu, nên mọi nguồn lực được dành để trích lập dự phòng rủi ro nên chưa thể chia cổ tức để tăng vốn.

  Không chỉ Sacombank, hàng loạt ngân hàng khác cũng không chia cổ tức như SCB, Techcombank, TPBanh, Kienlongbank, VPBank, SHB, Maritime Bank. Theo kế hoạch được thông qua tại các phiên họp ÐHCÐ 2019, chỉ 4 ngân hàng có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt là MBBank (tỷ lệ 6%), Vietcombank (8%), BIDV (không thấp hơn 7%) và VIB (5,67%).

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  M&A ngân hàng sẽ dậy sóng

  InfoMoneyHoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực ngân hàng khá trầm lắng trong hơn 3 năm qua, nhưng nhiều nhận định cho rằng, M&A ngân hàng sẽ “dậy sóng” trong thời gian tới.
  Đã có một số nhà đầu tư ngoại nhòm ngó các ngân hàng, song việc đàm phán chưa thể một sớm một chiều.
  Đã có một số nhà đầu tư ngoại nhòm ngó các ngân hàng, song việc đàm phán chưa thể một sớm một chiều.

  Khoảng lặng

  Thực tế, hơn 3 năm qua, chưa có thương vụ M&A thực sự lớn trong ngành ngân hàng Việt Nam. Nếu có thì chỉ là sự điều chỉnh chiến lược của các ngân hàng ngoại dẫn tới các thương vụ giữa các ngân hàng ngoại với nhau, như trường hợp Shinhan Bank mua mảng bán lẻ của ANZ Việt Nam.

  Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng, nguyên nhân chính khiến thị trường M&A trầm lắng là thiếu vắng những nhà đầu tư nội có tiềm lực tài chính. Theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại không được vay tiền để mua cổ phần của ngân hàng khác như giai đoạn trước.

  Mặt khác, Thông tư số 46/2018/TT-NHNN quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác, sẽ có hiệu lực thi hành từ năm 2021.

  Thông tư 46 yêu cầu tổ chức tín dụng phối hợp với cổ đông lớn rà soát, xác định danh sách cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác; tổ chức tín dụng đầu mối phối hợp với tổ chức tín dụng khác, nhóm cổ đông lớn có liên quan lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu cổ phần vượt giới hạn, triển khai thực hiện kế hoạch khắc phục đảm bảo chậm nhất ngày 31/12/2020, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhóm cổ đông lớn có liên quan tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Chính việc mạnh tay xóa sở hữu chéo khiến M&A im ắng.

  Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài muốn sở hữu cổ phần tại ngân hàng Việt Nam cũng không còn nhiều cơ hội. Nguyên nhân là room ngoại tại các nhà băng Việt có quy mô như Vietinbank, Techcombank, ACB đã cạn. Còn với ngân hàng quy mô nhỏ và vừa, việc  thu hút vốn ngoại không dễ. Với các ngân hàng yếu kém, phải bán lại bắt buộc (CBBank, OCeanBank, GPBank), đã có một số nhà đầu tư ngoại nhòm ngó, song việc đàm phán chưa thể một sớm một chiều. 

  TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, tái cơ cấu ngành ngân hàng đã vào giai đoạn II. Mặc dù có nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu của quá trình tái cơ cấu, song hệ thống ngân hàng đã tránh được đổ vỡ, rủi ro thanh khoản và hoạt động của các ngân hàng đã có sự cải thiện hơn. Đó cũng có thể là một phần lý do khiến M&A ngân hàng trầm lắng thời gian qua.

  Dậy sóng

  Theo TS. Trần Du Lịch, trên thế giới, không phải ngân hàng nào cũng có quy mô lớn, nhưng theo quy định, với quy mô chừng nào thì họ được thực hiện các nghiệp vụ đúng với năng lực và quy mô của mình. “Nhưng ở Việt Nam, các ngân hàng đều được thực hiện các nghiệp vụ như nhau, trong khi quy mô và năng lực lại không giống nhau”, TS. Trần Du Lịch nói và cho rằng, đối với những ngân hàng yếu kém, cần thiết phải tìm đến giải pháp M&A để gia tăng sức mạnh cộng hưởng, đáp ứng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế.

  Tới thời điểm này, hầu hết các ngân hàng có kế hoạch M&A đều có tiềm lực lớn mạnh hơn các năm trước rất nhiều. Hơn nữa, sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại tới việc nắm cổ phần của các ngân hàng trong nước cũng là cơ hội để các ngân hàng này phát hành thêm cổ phiếu và tăng vốn. Vì thế, các nhà băng trong nước và cổ đông ngoại đang tích cực đàm phán để có kết quả.

  Tổng giám đốc Ngân hàng HDBank, ông Nguyễn Hữu Đặng cho hay, cuối năm 2019, sẽ hoàn thành sáp nhập PGBank vào HDBank. Phương án nhận sáp nhập đã được cổ đông thông qua từ Đại hội đồng cổ đông năm ngoái, nhưng đến nay chưa hoàn tất. 

  Theo ông Đặng, đề án sáp nhập đã được NHNN chấp thuận về nguyên tắc. Hai ngân hàng đã hoàn thành hồ sơ và đang thực hiện công tác chuẩn bị để đảm bảo hoạt động tốt, hiệu quả trước thời điểm sáp nhập. Để thuận lợi cho quá trình sáp nhập và xử lý những tồn đọng tại PGBank, HDBank đã cử người tham gia quản trị điều hành của PGBank.

  Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết, việc hoàn thành sáp nhập PGBank vào HDBank sẽ giúp mở rộng mạng lưới, hệ sinh thái khách hàng của Ngân hàng. Trước đó, HDBank đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Petrolimex nhằm khai thác lợi thế của hai bên.

  Một nguyên nhân khác khiến các ngân hàng hào hứng hơn với M&A, trong đó mục tiêu là các tổ chức tín dụng đang cần tái cơ cấu, là sự ra đời của Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu ở các tổ chức tín dụng.

  Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 11 - năm 2019

  Do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Diễn đàn diễn ra tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) vào thứ Ba, ngày 6/8/2019.

  Với chủ đề “Thay đổi để bứt phá/Going for breakthrough”, Diễn đàn sẽ bàn thảo các cơ hội M&A trong kỷ nguyên mới, những thay đổi cần có để thị trường M&A Việt Nam thực sự bứt phá, đem lại lợi ích cho các thành viên tham gia.

  Diễn đàn có các hoạt động chính: Hội thảo chính với các diễn giả hàng đầu Việt Nam và quốc tế; vinh danh thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu 2018 - 2019; tiệc tối kết nối đầu tư; phát hành Đặc san Toàn cảnh thị trường M&A 2019 (tiếng Việt - Anh); Khoá đào tạo quốc tế Chiến lược M&A để tăng trưởng đột phá.

  Thùy Vinh

  Giá vàng hôm nay 10/6, tuần mới triển vọng tăng giá

  InfoMoneyGiá vàng thế giới tục tăng mặc dù chứng khoán phố Wall đêm qua đã hồi phục tốt, khiến dòng tiền chảy vào vàng chậm lại.
  Giá vàng hôm nay 10/6, tuần mới triển vọng tăng giá
  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,37 triệu đồng/lượng (bán ra)

   

  Mở cửa ngày 10/6, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,25 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,37 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở chiều bán ra là 37,36 triệu đồng/lượng.

  Tuần qua, giá vàng thế giới được hưởng lợi từ những lo ngại rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Mexico và Trung Quốc sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng hơn 2,5%.

  Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 5,1 USD lên 1.339,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 7 tăng hơn 2, USD lên 1.342 USD/ounce.

  Dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, Wall Street và Main Street đều kì vọng vàng duy trì đà tăng trong tuần. Theo các nhà phân tích, môi trường lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí nắm giữ vàng trong khi gây sức ép đối với đồng USD và việc đồn đoán về khả năng hạ lãi suất ở Mỹ.

  Đồng USD xuống giá và tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán là những yếu tố đưa các nhà đầu tư tìm đến vàng và các kim loại quý khác. Bên cạnh đó, lo ngại về kinh tế toàn cầu sẽ trượt dốc do xung đột thương mại toàn cầu cũng đang là lý do khiến vàng được ưu chuộng.

  Nhà giao dịch Michael Matousek thuộc U.S. Global Investors nhận định phát biểu nói trên của ông Jerome Powell đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Môi trường lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí nắm giữ vàng trong khi gây sức ép đối với đồng USD.

  Nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau để đi đến quyết định ký thoả thuận thương mại. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn nghi ngại về thoả thuận khó được thông qua. Giá vàng vẫn còn cơ hội đi lên mốc 1.290 USD/ounce. Khuyến cáo của chuyên gia, nhà đầu tư cần quan sát kỹ những diễn biến của thị trường để có hướng đi cho dòng vốn.

  SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,3% xuống 757,59 tấn.

  Giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở chiều bán ra là 37,20 triệu đồng/lượng.

  Với mức tăng chạm ngưỡng cao nhất trong hơn hai tháng qua, giá vàng trong nước tạo sức hấp dẫn nhất định đối với thị trường đồng thời thu hút được phần lớn nhà đầu tư.

  Nam Hải  (vietnamnet)

  Tạp chí Forbes Việt Nam: Vốn hoá của Vietcombank vượt 10 tỷ USD

  InfoMoneyTạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2019. Đây là lần thứ 7 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam.

  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất, đang niêm yết tại Sở giao dịch TP.HCM (HSX) và Sở giao dịch Hà Nội (HNX). Các công ty trong danh sách phần lớn là các công ty đầu ngành hoặc đã xác lập được lợi thế cạnh tranh trong ngành, được phân theo từng nhóm lĩnh vực.

  Trong nhóm ngành tài chính, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự là đại diện duy nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn mà nhà nước giữ cổ phần chi phối, liên tiếp có mặt trong danh sách bình chọn suốt 7 năm qua.

  Theo dữ liệu của Forbes Việt Nam, nhóm các công ty dẫn đầu đều có mức tăng trưởng ấn tượng. Chẳng hạn, sau ba năm liên tiếp Vinamilk dẫn đầu thị trường về lợi nhuận, năm qua Vietcombank soán ngôi, vượt qua công ty sữa trở thành nhà quán quân về lợi nhuận sau thuế khi tăng trưởng 60%.

  Tạp chí Forbes Việt Nam đánh giá: Năm 2018, Vietcombank ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 14.605 tỷ đồng, tăng 60% dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Con số này thậm chí cao hơn 2.000 tỷ đồng so với tổng lợi nhuận của cả hai ngân hàng VietinBank và BIDV cộng gộp.

  Trên thị trường chứng khoán, lần đầu Vietcombank vươn lên trở thành nhà quán quân về lợi nhuận, xếp trên các tên tuổi lớn như Vinhomes, Vinamilk, PV Gas. Vietcombank hiện trở thành ngân hàng Việt Nam có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất vượt 10 tỉ đô la Mỹ.

  ảnh 2
  Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, những năm qua, Vietcombank được đánh giá là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ. Cuối năm 2018, nhà băng này có hơn 16 ngàn tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.
  Vietcombank tiếp tục có nhiều lợi thế và thuận lợi để giữ vững vị trí số 1 trong hệ thống khi vừa nâng vốn điều lệ lên gần 37 ngàn tỷ đồng, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên áp dụng chuẩn Basel II. Ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn, cơ hội phát triển càng thuận lợi hơn.
  Đặng Khôi
1 2 3 4 5 6
close

Top