...

Money News

 • Ngân hàng HSBC Việt Nam bổ nhiệm tân Tổng giám đốc

  Sáng ngày 16/9, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam) chính thức công bố việc bổ nhiệm ông Tim Evans làm tân Tổng Giám đốc. Với vai trò này, ông Tim Evans sẽ thay thế ông Phạm Hồng Hải - người đã điều hành ngân hàng trong 4,5 năm qua.
 • Vàng SJC trở lại mốc 42 triệu đồng, tỷ giá tăng sau cú hích hạ lãi suất

  Vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại Arab Saudi cuối tuần trước khiến giá dầu tăng mạnh. Vàng cũng tăng vọt trong tối qua đẩy giá vàng trong nước trở lại mốc 42 triệu đồng/lượng chiều bán ra.
 • Chi ngàn tỷ gom cổ phiếu quỹ ngân hàng

  Nửa đầu năm 2019, kết quả kinh doanh khả quan, nhưng cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn lặng sóng. Trước xu hướng cổ phiếu rớt giá, nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch chi hàng ngàn tỷ đồng gom cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.
 • Khủng hoảng chu kỳ đang đến, cần giảm thêm lãi suất điều hành

  InfoMoneyTS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế đánh giá, việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế, thị trường chứng khoán và bất động sản. Chuyên gia này cũng kỳ vọng, từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ có thêm các đợt cắt giảm lãi suất điều hành nữa.
  .
  TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế.

  Theo ông, vì sao NHNN quyết định giảm một loạt lãi suất điều hành ở thời điểm này?

  Có 3 lý do khiến NHNN giảm lãi suất điều hành.

  Thứ nhất là tác động từ bên ngoài. Thời gian qua, ngân hàng trung ương một loạt quốc gia đã cắt giảm lãi suất. Gần đây nhất là ngày 12/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) giảm lãi suất tiền gửi xuống -0,5%.

  Thứ hai là lạm phát ở Việt Nam đang ở mức thấp, thậm chí thấp hơn mức dự kiến đầu năm nay.

  Thứ ba là tín dụng trên thị trường có dấu hiệu căng thẳng, cầu tín dụng cao hơn cung. Nhiều ngân hàng thương mại buộc phải tăng lãi suất huy động qua nhiều hình thức. Giảm lãi suất đồng nghĩa với việc NHNN tăng cung tiền, tăng khả năng cho vay của ngân hàng thương mại, đẩy tín dụng lên. Tôi cho rằng, động thái giảm lãi suất điều hành có thể coi là nới lỏng tiền tệ thực sự. 

  Lãi suất điều hành giảm có tác động lan tỏa đến lãi suất thị trường không, thưa ông ? 

  Ở Việt Nam, lãi suất điều hành không mấy liên quan đến lãi suất thị trường, bởi các ngân hàng thương mại vay từ NHNN không lớn, đặc biệt là kênh tái cấp vốn hầu như không hoạt động, chỉ cho vay với ngân hàng sắp phá sản. 

  Chính vì vậy, dù  lãi suất điều hành giảm, nhưng số ngân hàng có thể giảm lãi suất không nhiều. Các ngân hàng nhỏ vẫn kỳ vọng NHNN có thể điều chỉnh giảm thêm lãi suất điều hành từ nay đến cuối năm.

  Tôi cho rằng, nếu lãi suất điều hành giảm thêm thì mới tác động tích cực tới thị trường, giúp tín dụng tăng lên khoảng 16-17% trong năm nay. Hiện tại, nhìn vào thị trường bất động sản và hoạt động huy động trái phiếu doanh nghiệp vừa qua cho thấy, tín dụng đang khá căng thẳng. 

  Ông đánh giá như thế nào về tác động của việc giảm lãi suất điều hành tới thị trường nói chung ?

  Lãi suất điều hành chỉ giảm 0,25% hầu như không tác động đến thị trường, nhưng tạo ra một không gian để NHNN có thể dễ dàng điều chỉnh chính sách , đồng thời điều này cũng tác động tích cực tới tâm lý thị trường.

  Giảm lãi suất điều hành mang lại kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ khá hơn, từ đó góp phần giữ được nhịp độ tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, một số thị trường cũng “ăn theo” như thị trường chứng khoán sẽ tích cực hơn, thị trường bất động sản cũng có cơ hội để tăng cung.

  Lãi suất giảm, cung tiền tăng, lạm phát liệu có đáng ngại không, thưa ông ?

  Lạm phát ở nước ta chưa có nguy cơ gì đáng cảnh báo. Trên thế giới, lạm phát cũng đang ở mức thấp, yếu tố quan trọng nhất là giá xăng dầu lại đang đi xuống và nhiều người lo ngại, kỷ nguyên giá dầu trên 60 USD/thùng đã kết thúc. Chưa kể, sự thực về một cuộc khủng hoảng chu kỳ đang đến gần.

  Nhiều chuyên gia nghiên cứu của thế giới dự đoán, GDP Mỹ có khả năng giảm còn 1 - 1,5%, GDP Nhật quay về 0 - 0,5%, châu Âu dưới 1%, Trung Quốc 5,5 - 6% trong vài ba năm tới. Chu kỳ khủng hoảng đang đến, cộng với thương chiến Mỹ - Trung khiến tình hình thêm khó khăn. Tín hiệu rất xấu là, tăng trưởng thương mại toàn cầu đang chậm hơn tăng trưởng GDP toàn cầu (tăng trưởng thương mại toàn cầu 1,7%, trong khi tăng trưởng GDP toàn cầu là 2,5%). Đây là tình trạng chỉ xảy ra trong các đợt khủng hoảng kinh tế thế giới đã xuất hiện từ năm ngoái đến nay. Cầu tiêu dùng rất thấp và nhiều nước không kích lên được dù đã dùng mọi cách.

  Tại Việt Nam, tình hình chưa đến mức trầm trọng như các nước lớn, tâm lý tiêu dùng của người Việt vẫn rất lạc quan. Đơn cử, từ đầu năm đến nay, nhập khẩu ô tô tăng kỷ lục. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lường trước kịch bản để đối phó.

  Thùy Liên

  Nước cờ cuối nhằm kéo giảm "đô-la hóa"

  InfoMoneyNhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về hạn chế tình trạng “đô-la hóa” trong nền kinh tế, từ cuối tháng này, Ngân hàng Nhà nước sẽ dứt điểm chuyển quan hệ vay - mượn sang quan hệ mua - bán ngoại tệ.
  Từ 31/9/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài
  Từ 31/9/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài

  Thị trường ngoại hối ổn định

  Trước giờ "G" chấm dứt cho vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa, tháng 8 vừa qua, thị trường ngoại hối diễn biến khá ổn định.

  Cụ thể, tính đến hết tháng 8/2019, USD/VND gần như không thay đổi so với giai đoạn đầu năm. Trong khu vực ASEAN, VND là đồng tiền duy nhất ổn định so với USD trong bối cảnh CNY liên tục giảm. Ðây là hiện tượng hiếm khi xảy ra đối với VND do quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc.

  Theo ghi nhận của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thanh khoản USD trên hệ thống ngân hàng chưa có dấu hiệu căng thẳng, trong khi khoảng chênh lệch lãi suất qua đêm giữa VND và USD ở mức an toàn.

  Cụ thể, chênh lệch lãi suất VND-USD ở mức dương và có xu hướng mở rộng về cuối tháng, dao động phổ biến trong biên độ 1-5,5%/năm đối với các kỳ hạn ngắn (qua đêm-1 tuần).

  Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng khoảng 70-80 điểm trong 3 phiên đầu tháng 8, trước khi thanh khoản trên thị trường tiền tệ có phần căng thẳng hơn về cuối tháng khiến chênh lệch lãi suất mở rộng, góp phần giúp tỷ giá giảm mạnh khoảng 10-20 điểm dưới ngưỡng chặn - là giá mua (23.200 đồng/USD) của Ngân hàng Nhà nước trong khoảng 1 tuần cuối tháng 8.

  Cũng trong tháng này, ước tính Ngân hàng Nhà nước mua vào hơn 1 tỷ USD ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại.

  Dưới góc nhìn thị trường, VDSC cho rằng, yếu tố tương quan giữa các đồng tiền trong khu vực giai đoạn hiện tại đang giảm mạnh do sự phân hoá về nền tảng kinh tế vĩ mô giữa các quốc gia.

  Ở trong nước, VDSC nhấn mạnh 2 yếu tố: Thứ nhất, năng lực sản xuất gia tăng giúp giảm áp lực huy động ngoại tệ để nhập khẩu hàng tiêu dùng; thứ hai, nguồn ngoại tệ sử dụng để nhập hàng hoá trung gian và sản xuất hàng xuất khẩu.

  Do đó, VDSC nhận định, cung - cầu ngoại tệ ở góc độ này cũng khá cân bằng.

  Giảm “đô-la hóa” là xu hướng tất yếu

  Liên quan tới ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đang rất quyết liệt giải quyết tình trạng “đô-la hoá” bằng việc chuyển quan hệ vay - mượn sang quan hệ mua - bán ngoại tệ.

  Cụ thể, Thông tư 42/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-NHNN nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về hạn chế tình trạng “đô-la hóa” trong nền kinh tế, từng bước thực hiện lộ trình chuyển dần quan hệ huy động - cho vay sang quan hệ mua - bán ngoại tệ.

  Từ 31/9/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu trong nước ngay cả khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh.

  Các khoản vay ngoại tệ ngắn hạn với nhu cầu và điều kiện tương tự cũng đã chấm dứt kể từ 31/3/2019.

  Ở góc độ điều hành chính sách, khi nền kinh tế càng hội nhập với thế giới, công tác chống “đô-la hoá” càng cần đẩy mạnh để hạn chế tối thiểu tác động lan tỏa từ biến động bên ngoài nền kinh tế.

  Bà Trần Thị Nguyệt Oanh, Giám đốc Phụ trách Khối Khách hàng doanh nghiệp khu vực phía Nam, HSBC Việt Nam thì đánh giá, những thay đổi này sẽ hạn chế việc vay ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu (có hoặc không có nguồn thu ngoại tệ) phục vụ cho nhu cầu trong nước.

  Mặc dù lãi suất vay vốn VND hiện nay cao hơn lãi suất vay USD khoảng 2-3%/năm, nhưng với việc doanh nghiệp có thể bán ngoại tệ kỳ hạn để lấy VND và dự kiến biến động VND khoảng 1-2%/năm, chi phí vay vốn bằng VND sẽ tăng, nhưng không nhiều.

  “Theo quan sát của chúng tôi từ đầu năm 2019, khi Thông tư 42/2018 chính thức có hiệu lực, sau hơn 9 tháng triển khai và áp dụng, quy định mới này không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp. Các hoạt động vay của khách hàng vẫn ổn định. Ðiều này nhờ vào lộ trình áp dụng rõ ràng, giúp doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh kế hoạch”, bà Oanh nói.

  Một lãnh đạo cao cấp VIB cho biết, ngay từ đầu năm, VIB đã trao đổi với khách hàng về việc tuân thủ chính sách của Ngân hàng Nhà nước về chống “đô-la hoá”, giảm dần cho vay bằng USD.

  VIB đã tư vấn, cung cấp cho khách hàng vay bằng VND và đến kỳ thanh toán, Ngân hàng đã chuẩn bị nguồn lực USD để bán giao ngay hoặc kỳ hạn nhằm đáp ứng nhu cầu, tránh những biến động tỷ giá cho khách hàng.

  Trong nội bộ, ngay từ đầu năm, VIB cũng đã hạn chế cho vay bằng USD để giảm tình trạng “đô-la hoá” trong nền kinh tế.

  “VIB đã có sự chuẩn bị từ lâu cho cả nội bộ và khách hàng của mình, nên ảnh hưởng bởi Thông tư 42/2018 là gần như không có”, lãnh đạo VIB nói.

  Còn theo bà Oanh, HSBC đã tư vấn cho doanh nghiệp về những thay đổi có thể xảy ra khi Thông tư số 42/2018 được áp dụng hoàn toàn, đồng thời cung cấp những công cụ tài chính hợp lý và hiệu quả nhất để khách hàng có thể sử dụng, chẳng hạn các sản phẩm phái sinh, giúp khách hàng dự báo và ứng phó với những thay đổi của thị trường.

  “Giảm tình trạng ‘đô-la hóa’, giảm đầu cơ và găm giữ ngoại tệ là xu hướng tất yếu để giúp thị trường tài chính hoạt động hiệu quả và quan trọng nhất là đảm bảo an ninh tiền tệ cho nền kinh tế Việt Nam”, bà Hoa nhấn mạnh.   

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  NHNN công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ đầu tuần tới

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố giảm hàng loạt lãi suất điều hành, bắt đầu từ thứ hai tuần tới (16/9/2019), mức giảm từ 0.25 - 0.5%. Như vậy, sau khi hàng loạt ngân hàng Trung ương trên thế giới cắt giảm lãi suất, Việt Nam cũng chính thức phải nhập cuộc.

  NHNN cho biết, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

  Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

  Chính vì vậy, từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh giảm lãi suất. Cụ thể, NHNN đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.

  Mức giảm cụ thể như sau: Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm.

  Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

   Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

  Thùy Liên

  TS. Nguyễn Trí Hiếu: Cho vay cầm cố sổ tiết kiệm làm méo mó tài sản nhà băng

  InfoMoneyTrao đổi với Báo Đầu tư, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, việc ngân hàng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm mà không kiểm tra việc sử dụng vốn vay của khách hàng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho hệ thống.
  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng
  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng

  NHNN vừa ban hành thông tư cảnh báo các ngân hàng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm (STK) mà không có phương án sử dụng vốn vay. Vì sao NHNN lại đưa ra cảnh báo với sản phẩm cho vay dường như có vẻ rất an toàn này, thưa ông?

  Trước hết, cần phải nói rằng, nhu cầu vay cầm cố sổ tiết kiệm của một bộ phận khách hàng là có thật để tránh bị lãi phạt nếu rút trước hạn. Tuy nhiên, sự cảnh báo của NHNN là hợp lý vì nhiều ngân hàng khi cho vay cầm cố STK đã không kiểm soát mục đích vay vốn và kiểm tra việc sử dụng vốn vay của khách hàng. Các ngân hàng cần điều chỉnh diều này. Ngoài ra việc cho vay cầm cố STK cần phải được nhìn nhận dưới khía cạnh thực chất của loại tín dụng này và có hay không rủi ro cho hệ thống ngân hàng.

  Thực tế, việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm có lợi cho cả khách hàng lẫn ngân hàng. Tuy nhiên, sản phẩm này cũng gây ra nhiều lo ngại về rủi ro tài chính.

  Những rủi ro đó là gì, thưa ông? 

  Rủi ro thứ nhất là tạo ra một loại tài sản ảo, không thực chất trên sổ sách ngân hàng tại thời điểm cho vay.

  Lấy một ví dụ cho dễ hiểu, khách hàng A gửi 10 tỷ đồng tiết kiệm, mục “Tài sản có” của ngân hàng tăng lên 10 tỷ đồng tiền mặt và ngân hàng này dùng 10 tỷ đồng này cho vay hay đầu tư kiếm lời. Bảng cân đối kế toán khi đó "cân bằng" Tài sản có với tài sản nợ. Nếu khách hàng A đến và yêu cầu ngân hàng cầm cố sổ tiết kiệm để vay 10 tỷ đồng và ngân hàng đồng ý giải ngân thì ngay tại thời điểm này, chỉ với một bút toán, ngân hàng đã có ngay một món cho vay mới 10 tỷ đồng và tổng tài sản tăng lên thêm 10 tỷ đồng, mà thực tế chưa có nguồn vốn mới để cân bằng với món cho vay mới, và phải lấy nguồn vốn hiện có từ khách hàng khác để giải ngân hoặc huy động nguồn vốn mới để “tài trợ” (funding) món nợ mới.

  Như vậy, trên sổ sách, từ một khoản tiết kiệm 10 tỷ đồng ngân hàng nay "tạo" ra một tài sản 20 tỷ đồng cho vay (10 tỷ đã cho vay và  10 tỷ cho vay mới). 10 tỷ đồng cho vay mới có thể xem như một loại tài sản ảo, không thực chất và được tạo ra từ một bút toán của ngân hàng.

  Nếu chỉ khoanh vùng các giao dịch này tại thời diểm cho vay mới, thì tỷ lệ thanh khoản (Dư nợ cho vay/ vốn huy động) là 200%, vượt xa tỷ lệ qui định là 80%.

  Đối với khách hàng thì 10 tỷ được ngân hàng cho vay không phải là tài sản ảo, vì có thể dùng ngay tiền đó để mua sắm, và buộc ngân hàng phải sử dụng nguồn vốn huy động hiện có hay mới để giải ngân món vay mới.

  Hiện nay, một số ngân hàng có thể cho vay cầm cố sổ tiết kiệm lên tới 100%, lãi suất cho vay không chênh lệch hoặc không chênh lệch đáng kể so với lãi suất huy động, điều này giúp tổng tài sản tăng mà không làm tăng lợi nhuận của ngân hàng và khách hàng cũng  chẳng mất gì vì lãi suất huy động và lãi suất cho vay cấn trừ nhau.

  Tuy nhiên, giao dịch này làm méo mó tổng tài sản của ngân hàng. Trên thế giới, nhiều nước tiên tiến cấm cho vay cầm cố sổ tiết kiệm. Hình thức cho vay này được gọi là "phantom loan", tức “tín dụng ma”.

  Còn rủi ro nào nữa không, thưa ông? 

  Rủi ro thứ hai là nguy cơ kéo mặt bằng lãi suất tăng. Lấy trở lại ví dụ trên, ngân hàng huy động 10 tỷ đồng của khách hàng và đã lấy số tiền này cho vay khách hàng khác. Khoản tiền này trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng lúc này đã cân bằng. Thế nhưng, nếu chủ sở hữu sổ tiết kiệm cầm cuốn sổ này để vay cầm cố 10 tỷ đồng thì bảng cân đối kế toán của ngân hàng bị hụt ngay 10 tỷ đồng. Như vậy, ngân hàng cần huy động thêm ngay 10 tỷ tiền mặt để cân đối việc sử dụng vốn với nguồn vốn.

  Động thái này bắt buộc các ngân hàng phải châp nhận trả lãi suất cao để huy động vốn bù đắp vào khoản cho vay mới. Nếu nhiều ngân hàng cùng thực hiện giao dịch này sẽ tạo ra rủi ro đẩy mặt bằng lãi suất lên cao để huy dộng vốn.

  Ở Việt Nam, rủi ro này có lớn không, thưa ông?

  Tại Việt Nam, vào dịp cuối năm, một số ngân hàng muốn tăng tổng tài sản lên có thể dùng chiêu này để tăng ảo. Tình trạng này đã xảy ra vài năm trước đây, giờ ít hơn nhưng vẫn không thể loại trừ. Chính vì vậy, việc NHNN cảnh cáo các ngân hàng cho vay cầm cố STK là hợp lý. 

   

  T.L

  Vàng vẫn “chùn chân” trước ngưỡng cản 1.500 USD/oz, đồng euro dao động mạnh sau quyết định nới lỏng

  InfoMoneyECB hạ lãi suất cùng hàng loạt biện pháp nới lỏng được tung ra ngay lập tức khiến giá vàng tăng vọt nhưng lại “nguội” đi nhanh chóng sau đó.

  Đồng euro dao động mạnh sau quyết định nới lỏng của ECB

  Chiều tối qua (giờ Việt Nam), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa thông qua hạ lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục, từ -0,4% xuống -0,5%; đồng thời, khởi động lại chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng bắt đầu từ 1/11. Gói kích thích mới còn bao gồm việc nới lỏng điều kiện cho vay dài hạn các ngân hàng, và đưa ra hệ thống hai cấp để hỗ trợ truyền dẫn chính sách tiền tệ dựa vào các ngân hàng, trong đó phần thanh khoản dư thừa sẽ được miễn lãi suất tiền gửi âm.

  Sau một loạt các biện pháp để kích thích nền kinh tế các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tung ra tối qua, điểm đáng chú ý là phản ứng của đồng euro. Ngay sau quyết định, đồng euro đã giảm giá khá mạnh, có thời điểm xuống 1,0927 đôla đổi 1 euro – mức thấp nhất từ tháng 5/2017. Tuy nhiên, vài giờ sau đó, đồng euroddax bật tăng trở lại. Tỷ giá EUR/USD hiện hồi phục về mức 1,107 đôla đổi 1 euro. Chênh lệch giữa tỷ giá EUR/USD cao nhất và thấp nhất phiên hôm qua do đó bị nới lên khá rộng.

  Diễn biến tỷ giá EUR/USD một tháng qua
  Diễn biến tỷ giá EUR/USD một tháng qua

  Vàng “chùn chân” trước ngưỡng cản 1.500 USD/oz

  Giá vàng thế giới cũng chứng kiến sự đảo chiều nhanh chóng trong tối qua. Sau khi tăng vọt 25 USD/oz trong vỏn vẹn 2 tiếng, giá vàng quay đầu lao dốc và trở lại dưới ngưỡng 1.500 USD/oz. Hiện giá vàng giao ngay ở mức 1.496 USD/oz, trong khi giá vàng giao tương lai vào tháng 12/2019 ở mức 1.503,5 USD/oz. Từ hôm 10/9 tới nay, giá vàng hiếm khi vượt qua được ngưỡng cản này.

  Giá vàng trong nước cũng chung diễn biến tương tự. Vàng miếng SJC đã tăng vọt lên, trở lại chạm mốc 42 triệu đồng/lượng vào cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, mở cửa sáng nay, các hãng vàng đồng loạt hạ giá vàng cả hai chiều.

  Tính đến 9h sáng nay, giá vàng miếng SJC tại Doji được  yết tại 41,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Phú Quý, giá vàng giảm 100.000 đồng mỗi chiều, hiện mua vào tại 41,55 triệu đồng, bán ra tại mức 41,9 triệu đồng mỗi lượng.

  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục cho thấy thêm các tín hiệu lạc quan cũng là một yếu tố giúp kìm chân giá vàng. Mới đây, trả lời các phóng viên, Tổng thống Mỹ cho biết sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Mỹ có thể trì hoãn hoặc rút lại một số loại thuế, nhằm thuyết phục Trung Quốc cam kết quyền sở hữu trí tuệ và mua lại nông sản. Đề xuất này có thể giúp đóng băng bất đồng, tuy nhiên đây mới là những thảo luận sơ bộ và chưa được ký duyệt.

  Đồng nhân dân tệ đã hồi phục đáng kể những ngày qua. Tỷ giá USD/CNY giờ đã giảm chỉ còn gần 7,065 nhân dân tệ đổi 1 đôla, thấp nhất trong 2 tuần qua. Tỷ giá giữa tiền đồng và nhân dân tệ do đó cũng hồi phục đáng kể, bán ra tại 3,308 đồng đổi 1 nhân dân tệ, trong khi cần khoảng 3,423 đồng thời điểm cuối tháng 6.

  Tỷ giá USD/VND nhìn chung vẫn ổn định với tỷ giá phổ biến tại các ngân hàng có vốn Nhà nước là 23.140 đồng/USD (mua vào) và 23.260 đồng/USD (bán ra).

  An An

  ECB cắt giảm lãi suất tiền gửi xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%

  InfoMoneyECB ngày 12/9 đã quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%.
   Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN
  Trụ sở ECB tại Frankfurt am Main, miền tây nước Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

  Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 đã quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ -0,4% xuống mức thấp kỷ lục mới -0,5%, đồng thời khởi động lại chương trình mua trái phiếu với quy mô 20 tỷ euro/tháng kể từ tháng 11/2019 nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và ngăn chặn những dự đoán đầy quan ngại về lạm phát.

  Trước tỷ lệ lạm phát sụt giảm, nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức đang đứng trước nguy cơ suy thoái và xung đột thương mại trên thế giới đang tác động tiêu cực tới niềm tin của người tiêu dùng, ECB đã cam kết tăng cường hỗ trợ nền kinh tế Eurozone và vấn đề chỉ là quy mô của các biện pháp hỗ trợ này.

  Hội đồng thống đốc ECB dự kiến chương trình mua trái phiếu sẽ kéo dài đến chừng nào còn cần thiết để ủng cố tác động hỗ trợ của chính sách lãi suất và sẽ kết thúc ngay khi ngân hàng này bắt đầu tăng lãi suất chủ chốt.

  Bên cạnh đó, ECB cũng nới lỏng các điều khoản của những khoản cho vay dài hạn cho các ngân hàng và đưa ra một bảng lãi suất tiền gửi dạng “bậc thang” để hỗ trợ các ngân hàng.

  Trong một diễn biến khác, theo số liệu công bố của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng 7/2019 đã giảm 0,4% so với tháng trước đó và giảm 2% so với cùng kỳ năm 2018.

  Theo các nhà kinh tế, bất kỳ sự gia tăng xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay những rào cản mới đối với thương mại trong trường hợp nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận cũng có thể khiến triển vọng kinh tế Eurozone “ảm đạm” hơn.

  Anh Quân (BNEWS/TTXVN)

  Không hẹn, DongA Bank và Saigonbank cùng tiến hành đại hội cổ đông bất thường

  InfoMoneyKhông hẹn nhưng trùng hợp, hai ngân hàng có vốn Thành ủy TP.HCM là Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa có thông báo chốt danh sách cổ đông để tiến hành đại hội cổ đông bất thường năm 2019.

  Bất ngờ tiến hành đại hội cổ đông bất thường

  Cụ thể, theo thông báo mới nhất được Saigonbank gửi đến cổ đông cho biết, ngày 4/10/2019, Saigonbank sẽ tổ chức họp đại hội cổ đông
  bất thường năm 2019.

  Danh sách cổ đông đã được chốt vào ngày 9/9/2019. Cuộc họp sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 272, TP.HCM.

  Nội dung là bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019 - 2024 và các nội dung khác. HĐQT của nhà băng này hiện chỉ có 4 thành viên và khuyết vị trí chủ tịch HĐQT. 

  Theo đó, HĐQT Saigonbank hiện tại có 4 thành viên là ông Vũ Quang Lãm, ông Trần Thế Truyền, Bà Trần Thị Việt Ánh và ông Trần Sỹ Đồng.

  Trong đó, ông Vũ Quang Lãm đảm nhiệm công việc Chủ tịch HĐQT từ ngày 19/6/2018 sau khi ông Phạm Văn Thông, nguyên Chủ tịch HĐQT thôi giữ nhiệm vụ do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM tại ngân hàng.

  Các thành viên trong Ban Kiểm soát hiện tại của Saigonbank gồm ông Nguyễn Hữu Hạnh, bà Vũ Quỳnh Mai và bà Nguyễn Đào Phương Linh.

  Tương tự, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cũng vừa bất ngờ thông báo chốt danh sách cổ đông để tổ chức đại hội cổ đông
  bất thường năm 2019.

  Cụ thể, ngày chốt danh sách cổ đông là 17h thứ năm ngày 26/9/2019. Tuy nhiên, các nội dung cụ thể cuộc họp chưa được DongA Bank tiết lộ.

  Kể từ tháng 8/2015 đến nay, khi DongA Bank bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt. Cũng từ năm 2015, DongA Bank chưa công bố bất kỳ báo cáo tài chính nào và cũng không tổ chức họp đại hội cổ đông. 

  Đến năm 2016, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank bị bắt vì liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm). Hiện Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đang xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

  Trên thị trường trong thời gian qua xuất hiện thông tin DongA Bank có khả năng sẽ về chung nhà với một ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP.HCM (HDBank). Tuy nhiên, trao đổi về phía HDBank, lãnh đạo ngân hàng này cho biết, hiện chưa có thông tin cụ thể. 

  HDBank hiện cũng đang giai đoạn hoàn tất sáp nhập thêm Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) và dự kiến thương vụ này sẽ kết thúc cuối năm nay.

  Trước đó, HDBank đã thành công trong sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) và mua lại Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Việt Société Générale (SGVF) từ năm 2013.

  Sau nhiều biến động nhân sự, HĐQT của DongA Bank hiện có 5 người, bao gồm: Ông Võ Minh Tuấn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, 4 thành viên còn lại là ông Nguyễn Đình Trường, ông Trần Văn Đình, ông Huỳnh Phương và ông Nguyễn Thanh Tùng. Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng đang đảm nhiệm cả chức danh Tổng giám đốc.

  Tình hình hoạt động và cơ cấu cổ đông tại Saigonbank, DongA Bank

  Kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của DongA Bank ghi nhận sự chuyển biến: Tổng huy động vốn từ khách hàng đạt 63.450 tỷ đồng, tăng 2.595 tỷ đồng, tương ứng tăng 4,3% so với hồi đầu năm; tiền gửi tăng 1.730 tỷ đồng, tương ứng tăng 3%, trong đó tiền gửi tiết kiệm của khách hàng đạt 50.903 tỷ đồng, tăng 4,8%.

  Thu nhập từ dịch vụ đạt 247 tỷ đồng, xấp xỉ với con số đầu năm, trong đó lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 16 tỷ đồng, tương ứng tăng 40%,  góp phần đa dạng hóa nguồn thu.

  Trong 6 tháng qua, công tác thu hồi nợ có vấn đề cả gốc và lãi đạt 1.870 tỷ đồng, lũy kế từ thời điểm tháng 8/2015 đến tháng 6/2019 thu được 16.350 tỷ đồng. Các tỷ lệ chi trả đáp ứng được các yêu cầu và quy định của NHNN, chẳng hạn tỷ lệ dự trữ thanh khoản đạt 20,78%, tỷ lệ khả năng chi trả ngoại tệ 77,98%, tỷ lệ khả năng chi trả đối với VND đạt 83,77%.

  Về cơ cấu cổ đông, tại thời điểm năm 2015, toàn bộ cổ đông của của DongA Bank là cổ đông trong nước. Trong đó, cổ đông pháp nhân có Văn phòng Thành ủy TP.HCM sở hữu 6,9% vốn điều lệ, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) nắm giữ 7,7%, CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 giữ 10%…

  Cổ đông thể nhân có ông Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DongA Bank, vợ là bà Cao Thị Ngọc Dung cùng 3 con gái Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Giao và Trần Phương Ngọc Hà sở hữu tổng cộng 9,62% cổ phần. Em gái của bà Dung là bà Cao Thị Ngọc Hồng, người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình - một cổ đông lớn khác của DongA Bank, nắm giữ 5,4% cổ phần.

  Như vậy, tổng lượng cổ phần mà ông Bình cùng những người liên quan nắm giữ là 22,72% cổ phần DongA Bank.

  Tuy nhiên, báo cáo quản trị công ty của DongA Bank cho thấy, đến cuối tháng 6/2019, trong danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan đã không còn tên của những người trong gia đình của cựu Tổng giám đốc DongA Bank - Trần Phương Bình.

  Tính đến hết ngày 30/6/2019, tổng tài sản của Saigonbank ở mức 21.291 tỷ đồng, tăng 4,5% so với hồi đầu năm. Dư nợ cho vay ở mức 14.181 tỷ đồng, tăng 3,73%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức 2,25%. 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Saigonbank giảm 21% so với cùng kỳ, chỉ đạt 88 tỷ đồng.

  Cơ cấu sở hữu tại Saigonbank thay đổi theo thời gian, nhưng hầu hết cổ đông lớn vẫn đang thuộc Top đầu. Hiện cổ đông lớn nhất là Văn phòng Thành ủy TP.HCM nắm hơn 18%, vốn với đại diện là ông Nguyễn Phước Minh. Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận và Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hòa cùng nắm hơn 16%, kế đến là Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) với tỷ lệ sở hữu hơn 14%.

  Trong khi đó, Luật các Tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực năm 2018 quy định tổ chức tín dụng được sở hữu tối đa 15% vốn ngân hàng.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top