...

Money News

 • Ngân hàng tranh thủ chốt room ngoại

  Trước sức nóng cổ phiếu “vua” tăng mạnh, các nhà băng tranh thủ chốt room ngoại để hút vốn nước ngoài.
 • VPBank tiếp tục được Moody’s nâng hạng tín nhiệm năm thứ 2 liên tiếp

  Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Moody's Investors Service (Moody’s) nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) từ B3 lên B2. Đồng thời, Moody’s cũng nâng mức xếp hạng rủi ro đối tác (counterparty risk assessment) của ngân hàng từ mức B2 lên B1 và nâng triển vọng tiền gửi dài hạn bằng đồng ngoại tệ của VPBank từ ổn định lên tích cực.
 • Giá vàng hôm nay 9/4: USD được đà, dìm vàng chìm sâu

  Giá vàng hôm nay 9/4 vẫn đang ổn định chưa thể bứt phá do nhiều thông tin đang hỗ trợ đồng bạc xanh.
 • Ngân hàng yếu sẽ dồn dập sang tên, đổi chủ?

  InfoMoneyMột loạt ngân hàng yếu sẽ được phê duyệt phương án tái cơ cấu mới trong năm 2018, sau một thời gian dài trì hoãn.
  Tin liên quan

  M&A - giải pháp khó tránh

  Sau 3 năm đàm phán bất thành với VietinBank, PGBank giờ đây đang tìm đối tác khác để sáp nhập. Dù hồ sơ sáp nhập và Thỏa thuận hợp tác toàn diện đã được  PGBank và VietinBank ký kết từ năm 2015, song  thương vụ đã không thành. Ngày 21/4 tới, cả hai ngân hàng này đều tổ chức họp đại hội đồng cổ đông để xin ý kiến về việc hủy giao dịch sáp nhập này.

  Một trong những ngân hàng mà PGBank có thể sáp nhập là MB. Theo ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB, hai bên đang trong quá tình đàm phán và chưa có thỏa thuận nào được thông qua, ký kết, song khả năng PGBank sáp nhập vào MB là rất cao.

  .
  .

  Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, ngoài PGBank, có hai ngân hàng yếu khác cũng đang tích cực đàm phán về mua bán - sáp nhập (M&A) trong năm nay.

  Trên thực tế, việc xử lý ngân hàng yếu kém có dấu hiệu chậm lại trong vài năm gần đây, do khối nợ xấu mà các ngân hàng này đang gánh quá lớn, nên rất khó tìm kiếm được đối tác chiến lược. Trong số các ngân hàng đã tái cơ cấu giai đoạn I, số ngân hàng thực sự bứt phá chỉ đếm được trên đầu ngón tay. 

  TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho biết, nợ xấu vẫn đang là vấn đề nóng bỏng của một số ngân hàng thương mại yếu kém. Do đó, nếu không đẩy mạnh tái cơ cấu, sau 3 năm nữa, nợ xấu có thể tăng trở lại.

  “Đẩy nhanh tái cơ cấu là thách thức lớn với ngân hàng trung ương. Hiện Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng, Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng. Do đó, để đẩy mạnh tái cơ cấu, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phải yêu cầu các ngân hàng yếu vận dụng các quy định pháp lý mới để đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Đồng thời, phải tăng cường hoạt động mua bán, sáp nhập”, ông Nghĩa khuyến cáo.

  Trước đó, đại diện NHNN thừa nhận, có thực trạng cổ đông lớn của ngân hàng yếu chây ỳ tái cơ cấu, khiến quá trình xử lý bị kéo dài, mà NHNN không thể xử lý. Tuy nhiên, theo quy định mới, các ngân hàng yếu kém kéo dài sẽ bị phá sản. Dù vậy, NHNN vẫn đang xây dựng phương án tái cơ cấu theo hướng mua bán, sáp nhập, tìm cổ đông chiến lược, tự tái cơ cấu…, chứ chưa bắt buộc ngân hàng nào phá sản.

  Can thiệp sớm các ngân hàng yếu kém

  Dù chưa bắt buộc ngân hàng nào phá sản, song mới đây, NHNN đã ban hành văn bản bổ sung biện pháp “can thiệp sớm” trong trong giám sát ngân hàng.  Theo đó, các ngân hàng yếu kém sẽ luôn trong “tầm ngắm” và có nguy cơ bị hạn chế hoạt động bất cứ lúc nào.

  Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn THị Hồng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ năm nay sẽ giúp việc tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém trở nên khả thi hơn.

  Cụ thể, năm 2018, các ngân hàng yếu kém đứng trước cơ hội phục hồi lớn bằng các hình thức phù hợp với cơ chế thị trường trên nguyên tắc thận trọng, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an toàn hệ thống đã được luật hóa. Tuy nhiên, các ngân hàng này cũng không còn “cửa” để chây ỳ.

  Đặc biệt, năm nay, các ngân hàng cũng đang có nhiều cơ hội đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Nghị quyết 42/2017/QH14 đã hỗ trợ rất lớn về xử lý nợ xấu. Thực tế, nhờ nghị quyết này, thời gian qua, hàng loạt ngân hàng như Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank… đã thu về hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu.

  Lãnh đạo NHNN cho hay, cơ quan này đang theo dõi, giám sát chặt chẽ tiến độ, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Bên cạnh xử lý ngân hàng yếu kém, NHNN cũng ráo riết yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành, triển khai áp dụng chuẩn mực vốn theo quy định của Hiệp ước Basel II…

  Trần Mạnh
  • Từ khóa:

  Tín dụng quý I tăng, dự phòng giảm

  InfoMoneyNhìn chung, kết quả kinh doanh quý I/2018 của ngân hàng khởi sắc, với tín dụng tăng trưởng tích cực, trong khi áp lực dự phòng rủi ro giảm.

  Lãi ngàn tỷ đồng

  Mặc dù mới kết thúc quý đầu năm nay, song không ít nhà băng đã báo lãi ngàn tỷ đồng, gần bằng một nửa so với mức thực hiện được trong năm ngoái. Chẳng hạn, tại HDBank - một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong 2017 - ước tính lợi nhuận quý I/2018 đạt 1.050 tỷ đồng.

  Lợi nhuận quý I/2018 của OCB tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Đức Thanh
  Lợi nhuận quý I/2018 của OCB tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Đức Thanh

  Năm 2017, HDBank đạt hơn 2.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và nhà băng này dự kiến đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận cho năm nay là 3.921 tỷ đồng, tăng 65,3% so với năm trước. Như vậy, với mục tiêu lợi nhuận đưa ra, quý đầu năm 2018, nhà băng này đã thực hiện được hơn 25%.

  Một trong những yếu tố giúp lợi nhuận HDBank tăng trưởng mạnh trong năm qua cũng như mức dự kiến thu về năm nay chính là nhờ sự đóng góp tích cực từ “con gà đẻ trứng vàng” HD Saison - Công ty tài chính mà HDBank nắm giữ hơn 50% vốn. Lãnh đạo HDBank cho biết, lợi nhuận đóng góp từ HD Saison hiện chiếm khoảng 30% trong tổng lợi nhuận của Ngân hàng trong những năm gần đây.

  Trong khi đó, Ngân hàng MB cho hay, quý I/2018, doanh thu đạt 3.500 - 3.600 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tối thiểu là 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, MB đặt chỉ tiêu lợi nhuận tăng 47%, tương ứng với khoảng 6.800 tỷ đồng.

  Thông tin từ TPBank cho hay, đến hết tháng 2/2018, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này đạt 275,8 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

  Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên vừa diễn ra ngày 28/3, ông Phạm Doãn Sơn, Tổng giám đốc LienVietPostBank cho hay, quý đầu năm nay, Ngân hàng ước đạt hơn 500 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 28% kế hoạch cả năm và tăng hơn 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong năm nay là 1.800 tỷ đồng.

  Dự phòng giảm

  Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OCB cho biết, ước lãi quý I/2018 của ngân hàng này đạt 600 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước, bằng 30% kế hoạch năm. Một trong những lý do dẫn đến lợi nhuận ngân hàng tăng là tín dụng tích cực và áp lực dự phòng giảm. Ngân hàng đã có điều kiện tốt hơn trong xử lý nợ xấu kể từ khi có Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng. OCB đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2018 là 2.000 tỷ đồng, gấp đôi mức thực hiện năm trước.

  Mục tiêu lợi nhuận đưa ra của OCB cho năm nay được xem là đột phá so với những năm trước đó, song OCB cho biết, ngân sách trích lập dự phòng rủi ro dự kiến năm 2018 là 500 tỷ đồng, nhưng nhiều khả năng, Ngân hàng sẽ thu hồi được toàn bộ nợ xấu 728 tỷ đồng trái phiếu Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và không phải trích lập dự phòng. Tuy nhiên, ban điều hành chưa đưa điều này vào dự toán lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng năm 2018. Mặt khác, với mức lợi nhuận đạt được trong quý đầu năm nay, người đứng đầu OCB cho biết, Ngân hàng tự tin để hoàn thành kế hoạch đưa ra cho cả năm, thậm chí vượt.

  VIB cũng báo lãi trước thuế hơn 500 tỷ đồng trong quý I/2018, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2017. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm 2018 được HĐQT VIB trình cổ đông thông qua ở mức 2.005 tỷ đồng, nhưng nhà băng này cho biết, đó chỉ là mức sàn và hy vọng đạt cao hơn. Mức trích lập dự phòng của VIB dự kiến năm nay khoảng 420 tỷ đồng.

  Lãnh đạo VIB còn cho biết, chỉ tiêu hơn 2.000 tỷ đồng lợi nhuận đưa ra năm nay là dựa trên chỉ tiêu tín dụng sàn, chứ không phải trần, tức là trong mọi trường hợp, mọi kịch bản tăng trưởng tín dụng, thì mức thấp nhất đặt ra là lợi nhuận 2.005 tỷ đồng. Room tín dụng của VIB do Ngân hàng Nhà nước phân bổ đầu năm nay là 14%, song nhà băng này kỳ vọng sẽ xin điều chỉnh lên 25%. VIB cũng tự tin rằng, trong quý I/2018, Ngân hàng đã đạt 510 tỷ đồng, nên cả năm rất có thể đạt 2.400 - 2.500 tỷ đồng, chứ không chỉ ở mức 2.000 tỷ đồng.

  Ngành ngân hàng năm 2018 được dự báo vẫn có các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và xử lý nợ xấu tiếp tục được cải thiện nhờ Nghị quyết 42/2017/QH14. Nhờ vậy, lợi nhuận ngân hàng kỳ vọng tăng khoảng 30%.

  Theo các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, kết quả kinh doanh khả quan của ngành ngân hàng sẽ là động lực cho cổ phiếu “vua” tăng trưởng và thúc đẩy làn sóng lên sàn của các nhà băng trong năm nay, như OCB, TPBank, VIB.

  Thùy Vinh

  Giá vàng hôm nay 8/4: Chìm sâu, khó phục hồi

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 8/4 chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng leo thang.
  Tin liên quan

  Giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng sjc
  .

  Hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange chốt phiên giao dịch ở mức 1.323,7 USD/ounce. Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng của Tập đoàn Doji tại Hà Nội niêm yết ở mức giá 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,60 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,80 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,78 triệu đồng/lượng.

  Tuần qua, sự biến động của đồng USD và mối lo về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là hai nhân tố chính chi phối thị trường vàng thế giới.

  Giá vàng có chiều hướng đi xuống sau thông tin Mỹ đang lên kế hoạch áp thuế trị giá 100 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khiến căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Các chuyên gia dự đoán, những biến động mạnh trên thị trường cũng như căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, giá vàng sẽ được giao dịch trên ngưỡng 1.300 USD/ounce trong cả năm 2018. Trong đó, họ nhận định 30% khả năng kim loại quý này tiến tới mức 1.400 USD/ounce trong năm nay.

  Bên cạnh đó, việc FED tăng lãi suất USD đã bắt đầu có hiệu lực khi đồng bạc xanh đang phát đi tín hiệu tăng giá. Điều này gây áp lực đáng kể tới giá kim loại quý, trong đó có vàng.

  Thị trường vàng trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng giá thấp nhất và cao nhất tại: 36,60 và 36,88 triệu đồng/lượng. Tính trung bình mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 300 nghìn đồng.

  Theo nhận định của Doji, với chuyển động trong biên độ hẹp thị trường trong nước không để lại dấu ấn cho nhà đầu tư. Với xu hướng giảm chiếm chủ đạo giá khiến thị trường khá e dè trong việc quyết định đầu tư mua vào hay không, thay vào đó lượng khách bán vàng ra chiếm phần lớn.

   

  Nam Hải (vietnamnet)

  Thận trọng với cổ phiếu “vua” thời đua tăng vốn

  InfoMoneyKhông một nhà băng nào quên trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay, với mục đích nâng cao năng lực tài chính và quan trọng hơn là tiến tới đáp ứng các chuẩn mực quốc tế theo quy định Basel II. Vì vậy, một lượng cổ phiếu “vua” sẽ được đưa ra thị trường dự kiến trong khoảng thời gian 2 quý còn lại của năm 2018, khó tránh cung cổ phiếu ngân hàng sẽ rất mạnh.

  Ngân hàng ồ ạt tăng vốn

  Năm 2018, LienVietPostBank (LPB) dự kiến sẽ phát hành 286,87 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ gần 7.500 tỷ đồng lên 10.368 tỷ đồng thông qua 3 lần phát hành. Cụ thể, đầu tiên, LPB sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức đợt 2 năm 2017 với tỷ lệ 5% (tháng 2/2018, LPB đã trả cổ tức đợt 1 tỷ lệ 10% cũng bằng cổ phiếu, nâng tổng mức cổ tức năm 2017 lên 15%, cao hơn ước tính ban đầu là 12%).

  Tiếp đó là phát hành 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chào bán dựa trên giá trị sổ sách và giá thị trường, nhưng không thấp hơn mệnh giá. Cuối cùng là phát hành 5% cổ phiếu ESOP cho cán bộ, công nhân viên.

  VPBank dự kiến tăng thêm 12.000 tỷ đồng vốn trong năm nay.
  VPBank dự kiến tăng thêm 12.000 tỷ đồng vốn trong năm nay.

  Tại OCB, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, để tăng quy mô hoạt động, HĐQT OCB đã trình Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng, tức tăng thêm 2.500 tỷ đồng.

  Phương án tăng vốn gồm chào bán 100 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 20,5%) cho cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/CP, phát hành 69,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 14,2% và phát hành riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu cho cho đối tượng chọn lọc. Ngoài ra, OCB còn dự kiến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài mới sau khi chia tay BNP Paribas vào đầu năm nay.

  VIB cũng dự tính tăng vốn thêm 2.500 tỷ đồng, từ 5.600 tỷ đồng lên 8.100 tỷ đồng. Đại diện VIB cho biết, với số vốn tăng thêm, VIB sẽ dùng 1.455 tỷ đồng để phục vụ hoạt động tín dụng, 600 tỷ đồng để mua trái phiếu (đầu tư tài sản thanh khoản), còn lại sẽ đầu tư nâng cấp công nghệ, mở rộng mạng lưới...

  Vốn điều lệ của VPBank (VPB) hiện ở mức 15.706 tỷ đồng. Với mục tiêu tăng thêm 12.000 tỷ đồng vốn trong năm 2018 - mức tăng “khủng” nhất trong hệ thống ngân hàng, vốn điều lệ của VPB sẽ tăng lên hơn 27.700 tỷ đồng.

  Kế hoạch tăng vốn được thực hiện qua nhiều đợt, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu ESOP, phát hành riêng lẻ kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

  VPB cho biết, trong số 12.000 tỷ đồng thu về, 8.500 tỷ đồng sẽ được sử dụng để tăng nguồn vốn trung - dài hạn, 3.000 tỷ đồng dùng để cấp bổ sung vốn cho công ty con (VPBFC - FE Credit và VPBAMC) và góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp có thể bổ trợ và thúc đẩy hoạt động cốt lõi của Ngân hàng, 500 tỷ đồng còn lại được dùng để đầu tư vào hạ tầng, cơ sở vật chất, phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

  Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, để có thể đáp ứng quy định của Basel II, từ nay đến cuối năm 2020, các ngân hàng cần tăng vốn điều lệ từ 1,8-2 lần so với hiện tại. Thực tế cho thấy, tốc độ tăng vốn của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong năm qua chậm hơn so với tốc độ tăng của tổng tài sản. Cụ thể, tổng tài sản quy đổi hệ số rủi ro của toàn hệ thống tính đến cuối năm 2017 tăng 9,3%, trong khi vốn tự có của các TCTD chỉ tăng khoảng 4,6%, nên áp lực tăng vốn trong năm 2018 là rất lớn.

  Thận trọng là không thừa

  Thực tế cho thấy, giá cổ phiếu nhiều ngân hàng đã tăng mạnh từ đầu năm 2017 cho đến nay. Chính đà tăng giá ổn định của nhóm cổ phiếu "vua" góp phần không nhỏ giúp chỉ số VN-Index vượt mốc 1.170 điểm thiết lập từ năm 2007 và đang chinh phục những đỉnh cao mới.

  Trong số 11 mã cổ phiếu niêm yết trên 2 sàn HOSE (VCB, MB, EIB, CTG, BID, STB, VPB, HDB) và HNX (ACB, SHB, NCB), hầu hết đều tăng giá mạnh. Đơn cử, các mã BID, MBB, ACB, MBB cùng có thị giá tăng hơn 100%, VCB tăng hơn 90%, CTG tăng hơn 75%, "tân binh" VPB cũng tăng hơn 70% hay HDB tăng 17% sau 3 tháng niêm yết.

  Trên sàn UPCoM, cổ phiếu VIB đã tăng hơn 100% kể từ khi lên giao dịch. Trên thị trường tự do (OTC), các cổ phiếu của Techcombank (TBC) hay OCB cũng tăng "phi mã" nhờ thông tin chuẩn bị niêm yết và kết quả kinh doanh tích cực.

  Theo giới phân tích tài chính, cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua là nhờ hoạt động của ngành tăng trưởng trở lại, lợi nhuận ngân hàng năm 2017 với nhiều gam màu sáng khi tín dụng tích cực, quá trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh hơn kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH-14 ra đời... Tuy nhiên, sau thời gian dài tăng giá, rủi ro điều chỉnh giảm là khó tránh, thậm chí có không ít ý kiến tỏ ra lo ngại xảy ra tình trạng "vỡ bong bóng".

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, cổ phiếu ngân hàng đã tăng quá mạnh trong thời gian qua, nên thời gian tới khó có thể tiếp tục bùng nổ, bởi bên cạnh lượng cung lớn từ các đợt phát hành thêm hay cổ phiếu mới lên sàn, hoạt động của ngành vẫn đang trong giai đoạn tái cấu trúc và còn nhiều “lỗi” cần chỉnh sửa.

  Lợi ích cũng như sự cấp thiết của việc tăng vốn như nâng cao năng lực tài chính, mở rộng hoạt động tín dụng, hiện đại hóa cơ sở vật chất và đặc biệt là đáp ứng tiêu chuẩn Basel II... là rất rõ ràng, nhưng đằng sau câu chuyện tăng vốn ồ ạt của các ngân hàng năm 2018 lại là nỗi lo của các cổ đông. Bởi việc tăng vốn quá nhanh sẽ gây áp lực pha loãng cổ phiếu, làm tốc độ tăng trưởng EPS chậm lại, đồng nghĩa với P/E của cổ phiếu ngân hàng vốn đã ở mức cao sẽ lại tiếp tục tăng thêm, làm gia tăng rủi ro điều chỉnh mạnh.

  Bối cảnh thị trường chứng khoán thuận lợi sẽ ít nhiều hỗ trợ cho cổ phiếu ngân hàng, nên việc các ngân hàng nắm bắt cơ hội này để đẩy mạnh phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, một khi kế hoạch kinh doanh không gặp thuận lợi thì người gánh chịu rủi ro lớn nhất vẫn là các cổ đông. Bởi vậy, theo các chuyên gia trong ngành, thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng trong thời điểm này là không thừa.

  Thùy Vinh (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 7/4: Giảm mạnh, rủi ro hiện rõ

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 7/4 giảm do đồng bạc xanh tăng giá. Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không tác động mạnh tới giá vàng.

  Giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng sjc
  .

  Hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0.1% ở mức 1.327,1 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua giá vàng ở mức 1.328,50 USD/ounce. Giá vàng châu Á chạm mức thấp nhất của hơn hai tuần.

  Giá vàng biến động sau thônng tin Mỹ đang lên kế hoạch áp thuế trị giá 100 tỷ USD cho TQ. Ông Trump đã yêu cầu đại diện thương mại Robert Lighthizer cân nhắc thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu TQ trị giá 100 tỷ đô la, khiến cho xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng căng thẳng.

  Đáp lại, giới truyền thông nhà nước TQ đưa tin, Bắc Kinh sẽ bảo vệ lợi ích của mình nhằm chống lại các hành động của Mỹ. Trước đó, TQ tuyên bố áp thuế 25% vào khoảng 50 tỷ USD nhập khẩu của Mỹ gồm đậu nành, hóa chất ô tô và máy bay.

  Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là trả đũa liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế.

  Tư vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump, Larry Kudlow cho hay, đề xuất thuế quan đối với TQ có thể không thực sự có hiệu lực. Ông cho biết thêm, không có một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Thị trường vàng như là một kênh trú ẩn an toàn khi xảy ra bất ổn về chính trị.

  Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng sau báo cáo việc làm hàng tháng và sự xuất hiện của giám đốc Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Dấu hiệu tăng lương tăng trong báo cáo đó có thể nhấn mạnh trường hợp Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn. Kỳ vọng về việc tăng lãi suất có xu hướng làm đồng đô la tăng giá.

  Theo khảo sát của hãng tin Anh Reuters, khu vực phi nông nghiệp của Mỹ ước có thêm 193.000 việc làm trong tháng Ba vừa qua.

  Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng của Tập đoàn Doji tại Hà Nội niêm yết ở mức giá 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Nam Hải (vietnamnet)

  Giá vàng hôm nay 6/4: Donald Trump đổi ý, vàng trượt dốc

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 6/4 trên thế giới quay đầu giảm nhanh do USD tăng trở lại sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đổi ý, bày tỏ thiện chí giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại với Trung Quốc.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 6/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 5/4. 

  Tới đầu giờ sáng 6/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.324 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.326 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 3,1% (40,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhanh do USD tăng trở lại sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đổi ý, bày tỏ thiện chí giải quyết tình trạng căng thẳng thương mại với Trung Quốc.

  Ông Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng Mỹ không phải đang tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc, một động thái bất ngờ, ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa tương tự đối với lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ.

  Một số nhà phân tích cũng cho rằng, động thái đánh thuế và tuyên bố đánh thuế của chính quyền Donald Trump là nhắm buộc Trung Quốc phải có những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ theo hướng mà ông Trump mong muốn “công bằng hơn”.

  Trước đó, chính quyền Doanld Trump đã quyết định đánh thuế cao thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Nhà Trắng cũng công bố một danh sách gồm 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp mức thuế lên đến 25%. Đáp trả, Trung Quốc cũng đưa ra một danh sách hơn trăm mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, có tổng giá trị tương đương.

  Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

  Ngay sau động thái lùi bước của ông Trump, thị trường tài chính ổn định trở lại. Đồng USD hồi phục. Giới đầu tư khá tự tin về một khả năng một cuộc chiến thương mại sẽ khó có thể xảy ra bởi ảnh hưởng lớn tới cả Mỹ và Trung Quốc.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn nằm xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.330 USD/ounce và sau đó là: 1.450 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.320 USD/ounce và sau đó là: 1.310 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng trong nước 170-190 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 5/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước có dấu hiệu sôi động hơn do giá vàng biến động mạnh theo thế giới. Ghi nhận đến cuối ngày 04/04, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số khách hàng giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh (Vietnamnet)

  Nhiều lãnh đạo ngân hàng sẽ rời ghế “nóng”

  InfoMoneyNhiều lãnh đạo ngân hàng phải lựa chọn rời ghế “nóng” trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay để tuân thủ Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.
  Tin liên quan

  Một lựa chọn khó

  Ngày 28/3, LienVietPostBank đã tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Điều đáng quan tâm là, Ngân hàng thay đổi HĐQT và Ban Kiểm soát cho nhiệm kỳ mới 2018 - 2023, với 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban Kiểm soát.

  Tân Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này là ông Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1957, giữ cương vị Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank từ tháng 4/2017, thành viên HĐQT từ năm 2008). Trước đó, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, ông Nguyễn Đức Hưởng đã có đơn xin rời ghế “nóng” trong kỳ ĐHĐCĐ lần này, với lý do sức khỏe.

  .
  .

  Một ngân hàng nữa là Kienlongbank năm nay cũng bầu lại HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 - 2022. Thời điểm này, Ngân hàng đã lên kế hoạch lấy ý kiến cổ đông và sẽ tổ chức ĐHĐCĐ trong tháng 4. Hiện Chủ tịch là ông Võ Quốc Thắng; Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc là ông Võ Văn Châu và Trưởng ban kiểm soát là ông Lê Khắc Gia Bảo.

  Tương tự, tại Nam A Bank, HĐQT Ngân hàng này đã bầu ông Trần Ngọc Tâm vào vị trí Tổng giám đốc ở tuổi 45, từ Phó tổng giám đốc.

  Nhân sự cấp cao ngân hàng được dự báo tiếp tục dịch chuyển mạnh trong thời gian tới theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Theo đó, chủ tịch, thành viên HĐQT, tổng giám đốc của tổ chức tín dụng không được kiêm nhiệm chức vụ tương tự ở doanh nghiệp khác. Quy định này khiến hàng loạt lãnh đạo ngân hàng buộc phải lựa chọn: hoặc là đứng ở ngân hàng, hoặc chuyển qua doanh nghiệp.

  Nhiều lãnh đạo ngân hàng đang trong tình thế đó, nhưng đến nay, mới có vài người chính thức đưa ra chọn lựa cho mình, như ông Dương Công Minh (Sacombank), ông Đỗ Quang Hiển (SHB), ông Đỗ Minh Phú (TPBank), bà Thái Hương (BacABank)…, trong khi rất nhiều người tại các ngân hàng như Kienlongbank, SeABank, ABBank, HDBank, Việt Á… vẫn đang kiêm nhiệm.

  Có thể nói, đây là một lựa chọn khó khăn. Tuy nhiên, đã là quy định của pháp luật thì mọi cá nhân, tổ chức phải tuân thủ.

  Tâm điểm mùa họp ĐHĐCĐ

  Nhân sự cấp cao ngành ngân hàng không chỉ biến động ở khối cổ phần quy mô nhỏ và vừa, mà ngay ở những nhà băng lớn hiện cũng đang “khuyết” nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao. Tại Ngân hàng BIDV, sau khi ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT, về hưu hồi tháng 9/2016, đến nay, ngân hàng này vẫn chưa có chủ tịch mới. Nhiều người dự đoán tại mùa ĐHĐCĐ năm nay, Ngân hàng sẽ có người kế nhiệm vị trí nóng. Trong số các ứng viên, có một nhân sự thu hút được sự chú ý của thị trường thời gian qua, đó là ông Phạm Quang Tùng - từng là Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - được điều động sang BIDV hồi tháng 12/2017.

  Nhân sự cấp cao ngân hàng được dự báo tiếp tục dịch chuyển mạnh trong thời gian tới theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.

  Trong khi đó, tại Eximbank, ĐHĐCĐ thường niên năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 27/4, với 4 ứng viên hiện thời, các cổ đông sẽ phải chọn ra 2 người vào HĐQT. Căn cứ danh sách nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được cổ đông đề cử, ứng cử nêu trên, HĐQT sẽ xem xét điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 theo quy định.

  Theo một nguồn tin đáng tin cậy, 4 ứng viên vào HĐQT Eximbank kỳ này có những người quen thuộc từng chạy đua vào nhà băng này 2 năm trước. Hiện HĐQT Eximbank có 9 thành viên. Thực tế, vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank đã nóng từ năm 2015 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu thực sự ổn định. Trước đó, Eximbank trải qua nhiều lần ĐHĐCĐ bất thành, vì không tìm được sự đồng thuận của cổ đông lớn trong vấn đề lựa chọn người vào HĐQT, bởi người của nhóm cổ đông lớn không được ứng cử vào HĐQT.

  Trong khi đó, Sacombank sẽ họp ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 20/4 để bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ 2017 - 2021, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập. Ông Kiều Hữu Dũng, Phó chủ tịch HĐQT thường trực Sacombank xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. HĐQT Sacombank cho biết, sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT ngân hàng đối với ông Dũng tại phiên họp ĐHĐCĐ này.

  Cuộc sàng lọc nhân sự cấp cao ngành ngân hàng đang “nóng” và theo dự báo của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, cuộc sàng lọc này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

  Vân Linh
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5 6 7
close

Top