...

Money News

 • Chủ tịch Home Credit: Mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

  Chiều ngày 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Jiri Smejc, Chủ tịch Công ty Home Credit - nhà đầu tư lớn nhất của Cộng hòa Czech tại Việt Nam trên lĩnh vực cho vay cá nhân.
 • Khối ngân hàng dè dặt với chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019

  Các nhà băng, hầu hết, đều đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay thấp hơn tăng trưởng cùng kỳ năm trước.
 • Mặt trái của việc siết chặt hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính

  Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho rằng, việc siết chặt giải ngân trực tiếp cho khách hàng của công ty tài chính tiêu dùng sẽ tác động mạnh đến các công ty này, đồng thời hạn chế quyền lựa chọn của khách hàng.
 • Giá vàng hôm nay 17/4: Giảm phiên thứ 4 liên tiếp

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/4 trên thị trường thế giới giảm phiên thứ 4 liên tiếp do dòng tiền ồ ạt đổ sang chứng khoán sau khi Trung Quốc và Mỹ công bố những thông tin kinh tế tích cực.

  Tới đầu giờ sáng 17/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.279 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.281 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,8% (23,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,1 triệu đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới giảm phiên thứ 4 liên tiếp do dòng tiền ồ ạt đổ sang chứng khoán sau khi Trung Quốc và Mỹ công bố những thông tin kinh tế tích cực. Vàng còn chịu áp lực giảm sau khi đồng USD tăng trở lại.

  Giới đầu tư quay sang các loại tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán sau khi Mỹ và Trung Quốc công bố những thông tin kinh tế tích cực. Bên cạnh đó, cuộc đàm phán thương mại giữa 2 cường quốc đang có những tín hiệu tích cực.

  Trung Quốc vừa công bố các số liệu tốt hơn dự kiến về xuất khẩu, tín dụng, sản lượng nhà máy, lạm phát… trong khi đó Bộ Lao động Mỹ cho biết số lao động Mỹ nộp đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm qua. 

  Giá vàng hôm nay 17/4: Giảm phiên thứ 4 liên tiếp

  Những tín hiệu trên giúp giới đầu tư bớt quan ngại về nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

  Phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu tăng điểm. Trong khi chứng khoán Mỹ hướng tới đỉnh cao trong 6 tháng và cũng sắp đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại.

  Vàng giảm giá còn do quỹ đầu vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm lượng vàng nắm giữ xuống còn 754,03 tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 9/11/2018.

  Vàng tăng giá còn do thế giới thiếu vắng những sự kiện địa chính trị lớn.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 16/4 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 30-50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 16/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,46 triệu đồng/lượng (bán ra).

  V. Minh (Dân Trí)

  Tổng dư nợ tín dụng tại Hà Nội đạt 1,9 triệu tỷ đồng

  InfoMoneyTính đến hết quý I/2019, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hà Nội ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp chiếm khoảng 27%.

  Sáng 16/4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp.

  Sự kiện nằm trong chuỗi các Hội nghị tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của từng địa phương.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng nền kinh tế cuối năm 2018 tăng gần 14%, trong 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018. Nguồn vốn tín dụng được đẩy mạnh tập trung các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, trong đó, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3,63% (tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển tăng 3,16%), tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 7,25%, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 3,5%.

  Riêng tại Hà Nội, đến hết quý I/2019 tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt gần 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018. Trong đó, dư nợ cho vay DNNVV đạt 308.344 tỷ đồng, dư nợ  cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt 523.260 tỷ đồng.

  Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp tại Hà Nội
  Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại Hà Nội

  Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ năm 2014 đến nay trên toàn quốc, ngành ngân hàng đã tổ chức 1.500 buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tháo gỡ khó khăn cho 195.000 doanh nghiệp, với tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay mới đạt gần 2,5 triệu tỷ đồng với lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn, 9-11%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp tư nhân có quy nhỏ và vừa rất cần vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh nhưng khả năng tài chính của các doanh nghiệp này bị hạn chế.

  Một bài toán khó hiện nay là do doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp do thông tin chưa minh bạch, một số doanh nghiệp nhỏ và vừa thường xử lý số liệu trước khi gửi bộ hồ sơ vay đến ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp không có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, hay không có dự án khả thi để các ngân hàng thương mại xem xét cho vay.

  Ông Thân cho rằng, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các DNNVV, thiết kế lại điều kiện cho vay với những doanh nghiệp có tiềm năng, đồng thời cũng phải chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp.

  Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Hạnh, Chủ tịch CTCP Dầu khí Sơn Hải cho rằng, gói tín dụng ngắn hạn dưới 1 tháng là rất phù hợp, các ngân hàng có thể xem xét thiết kế các gói tín dụng cho doanh nghiệp theo ngành. Bên cạnh đó, áp dụng biện pháp đảm bảo dựa trên uy tín, tài sản hình thành từ vốn vay, sàng lọc các doanh nghiệp có uy tín, kinh nghiệm, nộp ngân sách đầy đủ để cho vay tín chấp.

  Để nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và đáp ứng nhu cầu vốn vay cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thời gian tới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

  Đồng thời, tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 và Nghị quyết 02 của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

  Ngoài ra, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp; chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước; tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

  Kỳ Thành

  SCB trình ĐHCĐ thông qua việc ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài

  InfoMoneySáng ngày 16/4, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) tiến hành đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2019 để thông qua các chỉ tiêu kinh doanh và trình ĐHCĐ thông qua các kế hoạch trong năm. Trong đó, có kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 20.000 tỷ đồng và chiến lược tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài.

  Tại ĐHCĐ, SCB đã trình cổ đông tăng vốn điều lệ thêm 5.000 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ từ 15.232 tỷ đồng lên 20.232 tỷ đồng thông qua phương thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Cụ thể, Ngân hàng SCB dự kiến chào bán 500 triệu cổ phần với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu sở hữu tư 0,5% vốn điều lệ trở lên, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

  Tổng lượng nhà đầu tư trong đợt chào bán tối đa 99 nhà đầu tư. Số cổ phần này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

  Thời gian dự kiến phát hành trong quý 2/2019 hoặc quý 3/2019 sau khi được NHNN và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

  Số vốn sau khi tăng thêm sẽ được tập trung đầu tư tài sản cố định (200 tỷ), hiện đại hóa công nghệ thông tin 300 tỷ đồng, đầu tư xây dựng, sửa chữa trụ sở các chi nhánh là 200 tỷ đồng, bổ sung nguồn vốn kinh doanh 4.300 tỷ đồng.

  Ngoài ra, Hội đồng quản trị (HĐQT) SCB cũng trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để thu hút thêm vốn ngoại, nâng cao năng lực tài chính.

  Theo SCB, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức có uy tín, có năng lực tài chính và khả năng hỗ trợ SCB trong phát triển sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị, điều hành và áp dụng công nghệ hiện đại, có lợi ích chiến lược phù hợp với chiến lược phát triển của SCB, đáp ứng được các tiêu chí cụ thể do SCB quy định, các điều kiện theo quy định của pháp luật.

  Kế hoạch kinh doanh năm 2019, SCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 273 tỷ đồng, tăng 19,48% so với năm 2018. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ dự kiến có lợi nhuận đạt khoảng 250 tỷ đồng.

  Tỷ lệ ROA (lợi nhuận sau thuế/ tổng Tài sản bình quân) và ROE (lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu bình quân) mục tiêu đạt 0,04% và 1,11%.

  Tổng tài sản dự kiến đạt 558.015 tỷ đồng, tăng 9,64% so với năm 2018. Cho vay khách hàng đạt 341.138 tỷ đồng, tăng 13%; huy động thị trường 1 tăng 13,15% đạt 473.338 tỷ đồng.

  Tại Đại hội lần này, ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm ông Chiêm Minh Dũng và ông Tạ Chiêu Trung (thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022), miễn nhiệm bà Phạm Thu Phong, bà Võ Thị Mười (thành viên BKS nhiệm kỳ 2017-2022).

  Do đó, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên, SCB bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, 2 thành viên BKS nhiệm kỳ 2017-2022.

  Năm 2018, SCB ghi nhận sự tăng trưởng mạnh ở hầu hết các mảng kinh doanh chủ chốt, trong đó mạnh nhất là dịch vụ khi lãi thuần tăng gần gấp đôi so với năm 2017. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của SCB, thu nhập lãi thuần của ngân hàng cả năm qua đạt 2.829 tỷ đồng, tăng 56,4% so với 2017. 

  Các khoản thu nhập từ hoạt động phi tín dụng tăng ấn tượng, nhất là lãi từ dịch vụ tăng gần 92% đạt 886 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, các mảng thu phí chính góp phần đẩy lĩnh vực dịch vụ đi lên là bảo hiểm, thẻ, ngân hàng điện tử và thanh toán quốc tế.

  Hoạt động khác trong khi đó ghi nhận khoản lãi tăng gần 80% đạt 1.868 tỷ đồng. Nhờ vậy, tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng trước dự phòng rủi ro đạt 2.357 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần con số đạt được trong năm 2017.

  Tuy nhiên, theo giải thích của ngân hàng, năm 2018 SCB đã cân đối nguồn lực để trích lập 2.162 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng. Vì vậy, lợi nhuận trước thuế chỉ còn 196 tỷ đồng, dẫu thấp song vẫn ghi nhận mức tăng 45% so với năm 2017.

  Hiện SCB là ngân hàng nằm trong top 5 về quy mô tổng tài sản và dẫn đầu nhóm cổ phần với hơn 508 nghìn tỷ đồng trên thị trường. Năm 2018 ngân hàng cũng đã hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 15.200 tỷ đồng.

  Tính đến 31/12/2018, dư nợ tín dụng của nhà băng này đạt 301.892 tỷ đồng, tăng thêm gần 35.400 tỷ đồng tương đương 13,3% so với cuối năm 2017. Bên cạnh việc đẩy mạnh tín dụng, ngân hàng cũng kiểm soát chất lượng các khoản nợ, hiện nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,61% và nợ xấu là 0,42%.

  Hoạt động huy động vốn tăng mạnh hơn với 18,4% trong năm vừa qua, đạt hơn 419 nghìn tỷ đồng. So với năm 2017, số huy động vốn tăng thêm là hơn 65.200 tỷ đồng.

  Phát biểu ý kiến tại ĐHCĐ SCB: Cổ đông của SCB nêu ý kiến về việc tăng trích dự phòng của SCB sẽ đảm bảo được rủi ro trong hoạt động. Vậy khi nào SCB sẽ hết trích lập dự phòng rủi ro?

  Tại sao chỉ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho những cổ đông đang nắm giữ 0,5% cổ phần của SCB. Như vậy sẽ hạn chế quyền mua của cổ đông nhỏ lẻ?

  SCB huy động lãi suất cao sẽ tác động đến lợi nhuận thu về của Ngân hàng, do thu hẹp NIM (biên lãi ròng)? 

  Ông Võ Tấn Hoàng Văn - Tổng giám đốc SCB cho rằng, sở dĩ SCB huy động lãi suất cạnh tranh nhất trên thị trường là để thu hút được lượng khách hàng tiềm năng và lớn. Đây được xem là nguồn tài nguyên lớn của SCB. Quan trọng là Ngân hàng sẽ khai thác nguồn tài nguyên này.

  Trong chiến lược đến năm 2020, số lượng khách hàng cao cấp sẽ đóng góp đến 60% tổng thu nhập của SCB. Vì thế, việc trả lãi suất huy động cao hiện nay cũng có mục đích lớn của Ngân hàng. Đi kèm với lãi suất, SCB cũng nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách hàng.

  Trả lời cổ đông về thời gian dừng trích lập dự phòng rủi ro và chia cổ tức, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB cho biết, Ngân hàng đang giai đoạn tái cơ cấu theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, vì vậy mọi nguồn lực tập trung cho việc xử lý nợ xấu.

  Do Ngân hàng phải tăng trích dự phòng rủi ro, nên lợi nhuận làm ra chủ yếu dành để trích lập. Đây được xem là "lương khô" của SCB. Sau khi hoàn tất quá trình tái cơ cấu, nguồn tài chính tích tụ nói trên sẽ là "của để dành" rất lớn cho cổ đông SCB. 

  Mặt khác, theo quy định hiện nay của NHNN, các ngân hàng đang giai đoạn tái cơ cấu không được chia cổ tức."Hiện nguồn lợi nhuận để lại của SCB vào khoảng 670 tỷ đồng và khi được NHNN chấp thuận, nguồn lợi nhuận này sẽ được chia cho cổ đông. Cùng với khoản dự phòng lớn trên 8.200 tỷ đồng sẽ là giá trị lớn cho cổ đông của Ngân hàng.

  Về thù lao HĐQT và Ban kiểm soát năm 2018 của SCB là 13 tỷ đồng và năm 2019, theo tờ trình ở mức tương đương, lãnh đạo SCB cho biết, nếu so với công sức mà các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát bỏ ra cũng như việc họ phải đương đầu với những rủi ro trong công việc thì không thể sánh bằng. 

  Ông Võ Văn Thuần – Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát NHNN tại TPHCM chia sẻ tại Đại hội SCB, về góc độ quản lý của NHNN, Cục thanh tra giám sát đánh giá tình hình hoạt động của SCB có phát triển. Tổng tài sản đến cuối 2018 là 518,000 tỷ đồng, so với 12 ngân hàng TMCP trên địa bàn thì SCB đứng đầu, huy động và cho vay cũng đứng thứ 1 và 2 trên địa bàn TPHCM.

  Tuy nhiên kết quả kinh doanh còn khiêm tốn, lợi nhuận chỉ 229 tỷ đồng, đứng thứ 9/12, ở đây không so sánh với các ngân hàng có vốn Nhà nước.

  Theo ông Thuần, khi SCB được NHNN đồng ý sáp nhập, thời gian qua SCB cũng đã từng bước củng cố, xử lý những tồn đọng còn lại sau sáp nhập. SCB có tiềm lực về đầu tư, thời gian qua đầu tư nhiều vào lĩnh vực bất động sản với dự án lớn, đòi hỏi thanh khoản cao, nhà đầu tư có tiềm lực, lợi nhuận sinh lời nhiều hơn, do đó không thể đòi hỏi sinh lời trước mắt.

  Từ 2019 – 2025, SCB cũng được NHNN phê duyệt đề án tái cơ cấu về xử lý nợ xấu và cơ cấu lại hoạt động ngân hàng.
  Những năm tiếp theo, NHNN đề ra kế hoạch phải có ít nhất 5 ngân hàng đứng đầu châu Á. Đây là một trong những điểm mà NHNN và Chính phủ rất quan tâm.

  Tuy nhiên, NHNN cũng lưu ý, HĐQT SCB cần hạn chế, tập trung quá nhiều vào đầu tư bất động sản. Cần thẩm định, đánh giá đối tượng đầu tư bất động sản có tính khả thi, hiệu quả. Cần cân đối lại nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý, đầu tư trung dài hạn, ngắn hạn, cần có lộ trình rõ ràng để hoạt động có lãi.

  Thứ hai là hạn chế đầu tư nhiều lĩnh vực rủi ro như mua trái phiếu doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản... kể cả thị trường chứng khoán.

  Thứ ba là cần nghiêm túc thực hiện phương án tái cơ cấu của Ngân hàng đã được phê duyệt. SCB cần nghiêm túc thực hiện những cảnh báo của cơ quan Nhà nước, xem xét và xử lý nợ xấu quyết liệt, thực hiện Nghị quyết 1058 của Chính phủ và Thông tư 42, hạn chế mức thấp nhất để nợ xấu không phát sinh.

  Đứng về góc độ quản lý Nhà nước, tạm thời NHNN chưa cho chia cổ tức do còn nợ VAMC và xử lý nợ xấu, khi nào xử lý hết được các khoản nợ xấu này, các ngân hàng mới chia cổ tức bằng cổ phiếu để nâng cao năng lực tài chính. Thời gian qua, địa bàn TPHCM cũng không có nhiều ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt.

  Thùy Vinh (Viết)
  • Từ khóa:

  Giá vàng hôm nay 16/4: Tiềm ẩn rủi ro, USD cùng vàng lao dốc

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 16/4 trên thị trường thế giới lao dốc sau khi ngày thủng sâu dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Tâm lý ưa thích các loại tài sản rủi ro quay trở lại khiến sức cầu đối với vàng tụt giảm.

  Tới đầu giờ sáng 16/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.283 USD/ounce.

   

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.285 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,5% (19,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1 triệu đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới lao dốc sau khi thủng sâu dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Áp lực bán theo phân tích kỹ thuật và tâm lý ưa thích các loại tài sản rủi ro quay trở lại khiến sức cầu đối với vàng tụt giảm.

  Vàng giảm giá bất chấp đồng USD cũng tụt giảm sâu xuống dưới ngưỡng 97 điểm. Hàng loạt các tín hiệu tích cực đến với các nền kinh tế lớn trên thế giới đã làm giảm bớt nỗi lo về khả năng nền kinh tế toàn cầu giảm tốc.

  Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của nước này trong quý 1 diễn biến tích cực. Trong quý 1, nền kinh tế số 2 thế giới ghi nhận xuất siêu lên tới 79 tỷ USD, tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm trước. 

   

  Giá vàng hôm nay 16/4: Tiềm ẩn rủi ro, USD cùng vàng lao dốc
  Giá vàng hôm nay: giảm mạnh.

   

  Nền kinh tế Trung Quốc vẫn phát triển khá tốt, trong khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ tương đối ổn định.

  Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ khởi đầu mùa báo cáo lợi nhuận khả quan. Giới đầu tư cũng hy vọng về một giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Hàng loạt các ngân hàng lớn tại Mỹ vừa bất ngờ công bố lợi nhuận cao một cách ngạc nhiên.

  Vàng còn tăng giá do thế giới thiếu vắng những sự kiện địa chính trị lớn.

  Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng, khả năng xuất khẩu của Trung Quốc hồi phục mạnh ít xảy ra vì tăng trưởng trong quý 1 có thể nhờ yếu tố mua vụ và đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu dự kiến sẽ yếu đi trong các quý tới.

  Một đồng USD yếu cũng sẽ góp phần đẩy vàng đi lên.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 13/4 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 40-80 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 13/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường cũng không ghi nhận những giao dịch đột biến. Nhu cầu đầu tư trong nước mỏng khi nhà đầu tư ngóng chờ thêm xu hướng rõ ràng hơn.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Dự báo giá vàng tuần tới: Nhà đầu tư lạc quan, giới phân tích thận trọng

  InfoMoneyCác nhà đầu tư tham gia khảo sát trên Kitco News tin tưởng giá vàng tuần tới sẽ tăng dù giới chuyên gia vẫn bày tỏ quan điểm thận trọng.j
  Kết quả khảo sát mới nhất về triển vọng giá vàng hàng tuần của Kitco News
  Kết quả khảo sát mới nhất về triển vọng giá vàng hàng tuần của Kitco News

  Về triển vọng ngắn hạn của giá vàng, giới chuyên gia trên Wall Street vẫn nghi ngại về xu hướng tăng giá, trong khi đó các nhà đầu tư trên Main Street lại khá lạc quan.

  Khảo sát mới nhất của Kitco News về giá vàng hàng tuần cho thấy, trong số 16 chuyên gia phân tích ở Wall Street, có 6 người (tương đương 38%) cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng. Tuy nhiên, cũng có 6 người (38%) dự đoán giá kim loại quý này sẽ đi xuống trong tuần sau. Chỉ có 4 người (25%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

  Tỷ lệ này trong cuộc khảo sát ở Main Street lại có sự khác biệt đáng kể. Kết quả khảo sát đối với nhà đầu tư cho thấy, có 299/568 người (tương đương 53%) tin rằng giá vàng tăng trong tuần tới. Có 170 người (30%) cho rằng giá vàng sẽ giảm. 99 người còn lại (17%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng.

  Tuần trước, các chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trên Wall Street và Main Street đều bày tỏ sự lạc quan về giá vàng, và trên thực tế, diễn biến của thị trường vàng thế giới đã diễn ra đúng dự báo của họ. Giá vàng tuần qua đứng mức 1.295,60 USD/ounce.

  Nhà môi giới hàng hóa cao cấp Bob Haberkorn của RJO Futures dự báo, giá vàng sẽ khởi sắc trong tuần sau trước động thái tăng lượng vàng dự trữ quốc gia của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

  Bloomberg cho hay, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và số 1 châu Á, vừa có tháng thứ tư liên tiếp mua vàng dự trữ. Động thái mạnh tay gom vàng dự trữ của Trung Quốc nhằm củng cố hy vọng của giới đầu tư rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng lượng vàng nắm giữ. Nếu Trung Quốc tiếp tục duy trì tốc độ tích lũy vàng như hiện nay trong cả năm 2019, thì năm nay nước này có thể vượt Nga để trở thành quốc gia "ôm" nhiều vàng nhất thế giới.

  Ông Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cũng có chung nhận định này khi cho rằng vàng đã quy trì mức giá sàn trong thời gian gần đây, dao động quanh ngưỡng 1.280 USD/ounce. Giá quý kim này sẽ sớm bứt phá bởi có yếu tố hỗ trợ tích cực là giá đồng bạc xanh đang suy yếu.
  Trái với quan điểm trên, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management, ông Colin Cieszynski lại tỏ ra khá thận trọng. Ông Colin Cieszynski đánh giá, thị trường vàng, về mặt kỹ thuật, sẽ đi theo chiều hướng xuống dốc trong bối cảnh địa chính trị vẫn còn bất ổn. Kinh tế giảm tốc cũng là một trong những yếu tố kìm hãm đà tăng của giá vàng.

  Cùng nhận định này còn có nhà phân tích thị trường cao cấp Phil Flynn của Price Futures Group và chủ tịch Phoenix Futures & Options LLC Kevin Grady.

  Ông Kevin Grady nhận định giá vàng khó có thể vượt khỏi mức 1.314,70 USD/ounce, và có thể chỉ xoay quanh mốc 1.285 USD/ounce trong ngắn hạn.

  Trần Ngọc (VOV)

  VPBank đặt mục tiêu đạt lợi nhuận chỉ 9.500 tỷ đồng trong năm 2019

  InfoMoneyCó vẻ khá thận trọng, VPBank chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 9.500 tỷ đồng trong năm 2019. Mục tiêu này thậm chí còn thấp hơn mục tiêu lợi nhuận mà hồi năm ngoái, VPBank đặt ra cho năm 2018 (10.800 tỷ đồng).
  Tin liên quan
  .
  .

  Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng vừa chính thức công bố tài liệu Đại hội cổ đông thường niên 2019, dự kiến tổ chức vào ngày 26/4/2019.

  Một điểm đáng chú ý trong Dự thảo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông năm 2019, đó là VPBank chỉ đặt ra mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 3% so với năm 2018, đạt 9.500 tỷ đồng. Con số này thậm chí còn thấp hơn mục tiêu lợi nhuận mà hồi năm ngoái, VPBank đặt ra cho năm 2018 (10.800 tỷ đồng), song sau đó chỉ đạt được 85% kế hoạch.

  Đây là mục tiêu được cho là khá thận trọng trong bối cảnh những năm gần đây, VPBank đang nổi lên là một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, lại là mục tiêu hợp lý khi mà nhiều dự báo cho thấy, thị trường ngân hàng sẽ năm nay sẽ không tích cực như nhiều năm trước.

  Việc Ngân hàng Nhà nước giới hạn tăng trưởng tín dụng ở mức 14%, nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ, có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng. VPBank không phải là ngoại lệ.

  Chưa kể, thông tin cho biết, các hoạt động cho vay tài chính đang được siết chặt hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của FE Credit, vốn lâu nay vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của VPBank.

  Thực ra thì ngay từ năm 2018, FE Credit cũng đã giảm tỷ trọng đóng góp cho ngân hàng VPBank hợp nhất xuống dưới 50% và đó cũng là một trong các lý do khiến lợi nhuận không được như kỳ vọng.

  Thêm nữa, thông tin từ VPBank cũng cho biết, năm nay, Ngân hàng sẽ tập trung xử lý dứt điểm nợ đã bán cho VAMC. Để mua lại nợ xấu đã bán, hiện ở mức 3.160 tỷ đồng, VPBank buộc phải tăng trích lập dự phòng, chấp nhận lợi nhuận ở mức thấp hơn.

  Ngoài mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận chỉ 3%, VPBank cũng đặt ra mục tiêu nâng tổng tài sản lên 373.600 tỷ đồng, tăng 16%; huy động vốn và tín dụng tăng 15%...

  Năm ngoái, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 13,1%, đạt 10.800 tỷ đồng, song cuối cùng đã không đạt được. Con số được chốt ở mức 9.198 tỷ đồng, đạt 85% kế hoạch.

  Ngoài chỉ tiêu lợi nhuận, thì các chỉ tiêu quan trọng khác, như tổng tài sản, huy động vốn, dư nợ tín dụng… dù vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tích cực, song đều không đạt kế hoạch.

  Cụ thể, tổng tài sản đạt 323.291 tỷ đồng, tăng 16,4% nhưng chỉ đạt 90% kế hoạch; huy động vốn khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 9,9% đạt 91% kế hoạch; dư nợ cấp tín dụng tăng 17,3%, đạt 95% kế hoạch. 

  Hà Nguyễn
  • Từ khóa:

  Siết lãi suất cho vay tiêu dùng

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính ở mức hợp lý, đảm bảo minh bạch, lành mạnh. Việc kiểm soát hoạt động xử lý, mua bán nợ của loại hình này cũng phải sửa đổi, bổ sung theo hướng thắt chặt.
  Siết lãi suất cho vay tiêu dùng là cần thiết để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh. Ảnh: Đức Thanh
  Siết lãi suất cho vay tiêu dùng là cần thiết để đảm bảo cho thị trường phát triển lành mạnh. Ảnh: Đức Thanh

  Kiểm soát lãi vay tiêu dùng

  Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), kết quả khảo sát vừa được Ngân hàng Nhà nước thực hiện tại 7 địa phương có cho vay tín dụng tiêu dùng lớn và hoạt động tín dụng đen nhức nhối thời gian qua (Bắc Giang, TP.HCM, Bình Dương, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Thanh Hóa) cho thấy, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, nên phải vay của các công ty tài chính với lãi suất cao. Lãi suất phổ biến mà các công ty áp dụng là 40 - 50%/năm, một số trường hợp lãi suất cho vay lên đến 85%/năm và thường áp dụng với số tiền cho vay ban đầu, không tính theo dư nợ giảm dần.

  Trong khi đó, công ty tài chính đáp ứng mọi nhu cầu của người thu nhập thấp với nhiều hình thức cho vay phong phú, như cho vay trả góp, cho vay tiền mặt..., với hồ sơ được xét duyệt đơn giản như chỉ cần CMND, hộ khẩu, điện thoại liên lạc, bằng lái xe.

  Trên thực tế, lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp luôn là vấn đề được thị trường quan tâm và không ít khách hàng đã “bút sa gà chết”, phải trả mức lãi vay tiêu dùng cao.

  Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2017. Theo đó, công ty tài chính phải ban hành quy định về mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng để áp dụng thống nhất và trình Ngân hàng Nhà nước.

  Siết cho vay tiền mặt

  Bên cạnh kiểm soát lãi suất cho vay tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước cũng đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Ngoài những nội dung chặt chẽ hơn với hoạt động đòi nợ, dự thảo mới cũng siết chặt hoạt động cho vay tiền mặt của các công ty tài chính.

  Dự thảo chia hoạt động cho vay tiêu dùng thành 2 loại: cho vay giải ngân gián tiếp (qua bên bán hàng) và cho vay giải ngân trực tiếp cho người vay. Công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp với khách hàng vay có lịch sử trả nợ tốt và không có nợ xấu theo kết quả phân loại nợ của Trung tâm Thông tin tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) khi ký hợp đồng. Dự thảo đề xuất tỷ trọng cho vay tiền mặt không quá 30% tổng dư nợ cho vay của các công ty tài chính.

  Theo giải thích của Ngân hàng Nhà nước, căn cứ thực trạng cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tại Việt Nam, cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Vì vậy, để đảm bảo cho vay tiêu dùng phát triển bền vững, lành mạnh, hiệu quả, cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay nên hướng đến khách hàng đã vay tại công ty tài chính và có lịch sử trả nợ tốt cũng như có quy định về trần cho vay ở mức 30%. Như vậy, dự thảo trên “chặn” bớt sự phát triển cho vay tiền mặt tiêu dùng của các công ty tài chính - vốn được xem là miếng bánh béo bở nhất.

  TS. Cấn Văn Lực, Giám đốc Trường Đào tạo BIDV nhận định, Ngân hàng Nhà nước có thể muốn kiểm soát hoạt động cho vay của các công ty tài chính, nhất là đối với cho vay tiền mặt sau nhiều tai tiếng liên quan đến lãi suất, minh bạch hay công tác thu hồi nợ. Để kiểm soát rủi ro trong hoạt động này, có thể áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, như cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các tiêu chí về thanh khoản, về vốn hay hệ số đòn bẩy của công ty tài chính theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế. Việc quy định trần tỷ lệ cho vay tiền mặt cần được đánh giá đa chiều trước khi áp dụng.

  Theo TS. Cấn Văn Lực, Ngân hàng Nhà nước phải khảo sát và công bố tỷ lệ cho vay tiền mặt, giải ngân trực tiếp cho khách hàng của ít nhất 12 công ty tài chính dẫn đầu (chiếm khoảng 90% thị phần cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính hiện nay). Giả sử tỷ lệ bình quân giải ngân trực tiếp cho khách hàng của các đơn vị này là hơn 30% thì có thể đưa tỷ lệ từ mức 50%. Sau đó, có thể đưa ra lộ trình giảm dần xuống 40%...

  Các chuyên gia tài chính cho rằng, điều người dân cần nhất là cơ quan quản lý nhà nước nên xem xét làm sao chốt khung lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính cho phù hợp, tránh mức lãi suất cho vay quá cao, gần như tín dụng đen. Trong khi đó, việc siết cho vay tiền mặt của công ty tài chính là hạn chế phát triển tài chính vi mô. Ngoài vay mua hàng hóa trả góp như mua xe máy, mua điện thoại..., khách hàng cần vay tiêu dùng là các cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ với khoản vay phổ biến 5 - 10 triệu đồng. Khoản vay đó có thể để làm vốn lưu động trong buôn bán hay sản xuất nhỏ, mang tính thời vụ. Vì vậy, những khách hàng này cũng có nhu cầu vay tiền mặt trực tiếp, bởi họ không đủ điều kiện có tài sản thế chấp để vay ngân hàng.

  Vân Linh
1 2 3 4 5 6 7
close

Top