...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 4/12: Tiềm ẩn nguy cơ, vàng leo lên đỉnh

  Giá vàng hôm nay 4/12 trên thế giới tiếp tục tăng giá và lên mức cao nhất 3 tuần do đồng USD chịu áp lực giảm trong khi những nguy cơ về kinh tế và chính trị vẫn tiềm ẩn ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.
 • Trông đợi điều gì từ Fed?

  Khi bình minh đầu tiên của năm 2019 chuẩn bị tới, một trong những câu chuyện nhận được sự quan tâm lớn của tất cả các thành viên thị trường là liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có ngừng việc nâng lãi suất?
 • Gỡ khó về tài sản đảm bảo để xử lý dứt điểm nợ xấu

  Sau 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu của toàn ngành đã giảm còn khoảng 2%, riêng tại Agribank, tỷ lệ này 1,98%. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm nợ xấu, cần tháo gỡ nhiều vướng mắc phát sinh, đặc biệt là vướng mắc liên quan đến tài sản đảm bảo.
 • Giá vàng hôm nay 3/12: Mỹ - Trung đình chiến, vàng tăng giá

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/12 tăng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt thỏa thuận "đình chiến thương mại" 90 ngày nhằm thúc đẩy các cuộc thương lượng tiếp theo giữa hai nước.

  Nhật báo China Daily và Đài truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGTN) cùng đưa tin hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình đã nhất trí không áp đặt thêm thuế quan bổ sung "sau ngày 1-1 (2019)" khi Washington có kế hoạch tăng mức thuế quan lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25%.

  Theo bình luận của Financial Times, thỏa thuận này có thể chỉ là một sự trì hoãn trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và những người theo lập trường cứng rắn trong chính quyền của ông Trump dường như sẽ thiếu kiên nhẫn hơn nếu vòng đàm phán tiếp theo không đưa ra được kết quả nào cụ thể.

  Giá vàng hôm nay 3/12: Mỹ - Trung đình chiến, vàng tăng giá

  Giá vàng thế giới giao động trong ngưỡng 1.211- 1.229 USD/Ounce. Giá vàng đã giảm khoảng 10% kể từ mức đỉnh hồi tháng Tư và giảm khoảng 6% kể từ đầu năm tới nay.

  Ông Jasper Lawler, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn London Capital cho rằng, việc ông Trump và ông Tập đạt được thỏa thuận sơ bộ sẽ giúp giảm nhiệt chiến tranh thương mại. Điều này sẽ làm giảm vai trò trú ẩn của USD, qua đó hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong tuần tới.

  Theo báo cáo của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), trạng thái bán vàng của các nhà đầu tư đang ở mức cao kỷ lục, nhiều khả năng các quỹ đầu tư sẽ đóng trạng thái này bằng cách mua vàng, điều này sẽ giúp vàng có cơ hội tăng giá.

  Trong tuần này, Mỹ sẽ công bố một số số liệu kinh tế quan trọng, như số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, lương hàng giờ… Nếu các số liệu này tiếp tục khả quan, thì FED tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 19/12 sắp tới là chắc chắn. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng và ngược lại.

  Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần (1/12), giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,32 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,50 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,48 triệu đồng/lượng.

  Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến theo xu hướng tăng đầu tuần, giảm giữa tuần và điều chỉnh tăng nhẹ về cuối tuần, theo đó mức giá ghi nhận cao nhất trong tuần: 36,40-36,50 và thấp nhất tại: 36,32 -36,42 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh trong biên độ hẹp khoảng 80 nghìn đồng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Rủi ro khi tín dụng bất động sản "núp bóng" tiêu dùng tăng

  InfoMoneyTín dụng tiêu dùng tăng nhanh chủ yếu đến từ hoạt động cho vay mua, sửa nhà khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ cho vay bất động sản đang núp bóng vay tiêu dùng ngày một lớn. Và thực tế, điều đó đang diễn ra ở các ngân hàng.

  Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP. HCM cho biết, hoạt động ngân hàng bán lẻ gắn liền với tín dụng tiêu dùng. Nhưng dự nợ tín dụng tiêu dùng đã tăng trưởng mạnh trong những năm qua.

  .
  .

  Cụ thể, năm 2008 tín dụng tiêu dùng chỉ chiếm 3,9% tổng dư nợ trên địa bàn thành phố thì đến cuối tháng 10/2018, con số này đạt 19,4%. Điều này cho thấy, tín dụng tiêu dùng đang phát triển khá nhanh, đáp ứng yêu cầu của thị trường, người dân.

  Tuy nhiên, theo ông Minh, hoạt động cho vay tiêu dùng trong lĩnh vực bất động sản đang chiếm khá cao, khoảng 38 - 40% tổng dư nợ tín dụng (tương đương khoảng 116.000 - 180.000 tỷ đồng.

  Trong khi đó, nguồn vốn vào lĩnh vực ưu tiên (sản xuất, kinh doanh) có dấu hiệu giảm. Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay, giai đoạn 2015 - 2016 trở về trước, có đến 78% tín dụng dành cho sản xuất kinh doanh, nhưng đến nay con số này chỉ còn hơn 70%. Một phần, dòng vốn chuyển sang tín dụng tiêu dùng, từ khoảng 12% lên 19,4%.

  Chính điều này sẽ tác động lên lãi suất. Do lãi suất cho vay tiêu dùng thường cao hơn so với tín dụng sản xuất kinh doanh. Một khi tín dụng tiêu dùng tăng sẽ kéo theo cuộc đua lãi suất huy động đầu vào, từ đó tác động lên lãi suất đầu ra.

  Tuy nhiên, so với ngân hàng lãi suất cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính thường cao hơn rất nhiều, thậm chí lên 60-70%/năm là khó tránh.

  Vì vậy, ông Minh đánh giá hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính tiềm ẩn rủi ro, lãi suất cao.

  Thực tế, báo cáo quý 3/2018 của một số ngân hàng có công ty tài chính trực thuộc, nợ xấu của các công ty tài chính có dấu hiệu tăng như: FE Credit, HD SAISON…Ông Minh cho biết, nợ xấu tiêu dùng (cả công ty tài chính và ngân hàng) trên địa bàn TP.HCM đến cuối tháng 9/2018 chiếm trên 4,2% tổng dư nợ.

  Vân Linh

  Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất USD ngay trong năm nay

  InfoMoneyNhiều khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất USD trong tháng 12 này, dự kiến sau cuộc họp của FMOC diễn ra trong hai ngày 18 - 19/12/2018.
  Trụ sở FED tại Washington DC (Mỹ)
  Trụ sở FED tại Washington DC (Mỹ)

  Theo biên bản cuộc họp chính sách tháng 11/2018 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed,  hầu hết các quan chức Fed đều nhất trí rằng kế hoạch từng bước bình thường hóa chính sách tiền tệ vẫn phù hợp.

  Đa số chuyên gia cho rằng một đợt tăng lãi suất sẽ sớm được triển khai nếu các thông tin về thị trường lao động và lạm phát sắp tới phù hợp hoặc cao hơn so với những kỳ vọng hiện nay của Fed.

  Tuy nhiên, cũng có những ý kiến bày tỏ không chắc chắn về thời điểm điều chỉnh lãi suất trong tương lai. Họ cho rằng mức lãi suất hiện tại có thể đang gần ngưỡng "trung tính," và do đó việc có thêm các đợt nâng lãi suất có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

  Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách cũng thảo luận về sự thay đổi trong các tuyên bố mà Fed đưa ra sau mỗi cuộc họp chính sách của FOMC, đặc biệt là cụm từ "nâng lãi suất dần dần".

  Nhiều quan chức tham gia cho rằng sẽ là phù hợp nếu những tuyên bố trong các cuộc họp tiếp theo nhấn mạnh nhiều hơn tới việc đánh giá các dữ liệu thông tin sắp tới để dự báo về triển vọng kinh tế và chính sách.

  Thay đổi này sẽ giúp truyền đạt "cách tiếp cận linh hoạt" của FOMC trước tình hình kinh tế đang không ngừng biến động, trong khi thị trường cũng tin rằng điều này báo hiệu những thay đổi tiềm tàng trong các quyết định nâng lãi suất của Fed trong năm tới.

  Biên bản cuộc họp của Fed được công bố một ngày sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ rằng sẽ không tăng lãi suất thêm nữa.

  Trong phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, Chủ tịch Powell đã cho thấy lập trường trung lập của mình khi tuyên bố mức lãi suất hiện vẫn ở mức thấp trong lịch sử, nhưng chỉ thấp dưới một chút so với mức "trung tính," tức là ở tỷ lệ không giúp kích thích cũng như không kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Một số nhà phân tích thị trường xem tuyên bố trên là chỉ dấu về khả năng Fed sẽ tạm ngừng lộ trình tăng lãi suất, bởi lãi suất "trung tính" có thể được sử dụng để quyết định một mức mục tiêu để ngân hàng trung ương hoàn tất quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ.

  Tuy nhiên, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất vừa được công bố cho thấy Fed vẫn dự định nâng lãi suất tiếp trong tháng 12 này, dự kiến sau cuộc họp của FMOC diễn ra trong hai ngày 18 - 19/12/2018.

  Hiện, giới đầu tư đang khá hào hứng trước kết quả tốt đẹp của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Những thông tin về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giữa hai cường quốc thế giới sẽ là động lực để nền kinh tế toàn cầu có sự tăng trưởng trong thời gian tới.

  Uyên Linh

  Giá vàng hôm nay 2/12: Kết thúc 1 tuần giảm giá sâu

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 2/12 ổn định trước triển vọng không mấy khả quan về tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ và cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị G20.
  Giá vàng hôm nay 2/12: Kết thúc 1 tuần giảm giá sâu

  Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần (1/12), giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,32 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,50 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,48 triệu đồng/lượng.

  Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước diễn biến theo xu hướng tăng đầu tuần, giảm giữa tuần và điều chỉnh tăng nhẹ về cuối tuần, theo đó mức giá ghi nhận cao nhất trong tuần: 36,40-36,50 và thấp nhất tại: 36,32 -36,42 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh trong biên độ hẹp khoảng 80 nghìn đồng.

  Theo Doji, mặc dù giá vàng Quốc tế biến động giá không quá mạnh nhưng thị trường vàng trong nước có tín hiệu ấm nóng từ phiên giữa tuần. Trước những thông tin quan trọng từ thị trường vàng quốc tế, nhiều nhà đầu tư lựa chọn xu hướng mua vàng vào và kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc trong ngắn hạn.

  Giá vàng thế giới tạm thời giữ mức ổn định sau khi bản cập nhật về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được phát hành ngày 29/11, trong đó có việc đảm bảo tăng lãi suất.

  Giá vàng thế giới giao động trong ngưỡng 1.211- 1.229 USD/Ounce. Giá vàng đã giảm khoảng 10% kể từ mức đỉnh hồi tháng Tư và giảm khoảng 6% kể từ đầu năm tới nay.

  Trong tuần, thị trường quan tâm tới Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Buenos Aires, Argentina. Tại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp gỡ và thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai quốc gia.

  Theo giới phân tích, nếu không đạt được một thỏa thuận và tranh chấp thương mại tiếp tục kéo dài sẽ khiến nền kinh tế của cả Mỹ và Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề và tác động mạnh mẽ đến đồng USD, vốn nổi lên là kênh trú ẩn tài sản trong năm nay, khi đó, vàng sẽ có cơ hội được hưởng lợi.

  Cũng trong tuần có thời điểm giá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD yếu đi sau những phát biểu cẩn trọng của Chủ tịch Fed Jerome Powell về tình hình lãi suất của nước này.

  Trong năm nay, Fed đã ba lần tăng lãi suất. George Gero, nhà quản lý tại RBC Wealth Management, nhận định tăng lãi suất vẫn được đánh giá là “trận gió ngược” đối với giá vàng.

  Bên cạnh đó, sự đi lên của thị trường chứng khoán cũng hỗ trợ đồng USD và gây sức ép đối với giá kim loại quý này.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Sắp sửa nhiều quy định về quản lý ngoại hối

  InfoMoney Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về hồ sơ, thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý ngoại hối.
  Đại lý thu đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân
  Đại lý thu đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân để thu tiền đồng

  Đại lý thu đổi ngoại tệ không được bán ngoại tệ  

  Về hoạt động của đại lý đổi ngoại tệ,  Điều 4 dự thảo Thông tư quy định nêu rõ, các đại lý đổi ngoại tệ chỉ được hoạt động dưới hình thức dùng Đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ khác, trừ trường hợp quy định về bán ngoại tệ ở khu cách ly tại cửa khẩu quốc tế.

  Đại lý đổi ngoại tệ đặt tại khu cách ly ở cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt thu đồng Việt Nam cho cá nhân mang hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp theo quy định.

   Tổ chức kinh tế có thể thỏa thuận với tổ chức tín dụng ủy quyền trong hợp đồng đại lý về việc đặt đại lý đổi ngoại tệ ở một hoặc nhiều địa điểm trên địa bàn nơi tổ chức kinh tế có trụ sở chính hoặc chi nhánh.

  Đơn giản thủ tục hành chính

  Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 33/2013/TT-NHNN ngày 26/12/2013 hướng dẫn thủ tục chấp thuận hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép như sau:

  Ngân hàng được phép khi có nhu cầu thực hiện từng lần xuất khẩu nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt lập 01 bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận xuất khẩu nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần gửi trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Quy trình triển khai, tiếp nhận, trả kết quả, trao đổi, phản hồi thông tin trên Cổng thông tin một cửa quốc gia và hệ thống xử lý chuyên ngành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

  Trường hợp hệ thống nhận, xử lý hồ sơ gặp lỗi kỹ thuật, Ngân hàng được phép nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội hoặc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

  Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư số 34/2015/TT-NHNN ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ nhận và chi, trả ngoại tệ; Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21/2014/TT-NHNN ngày 14 tháng 8 năm 2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn về phạm vi hoạt động ngoại hối, điều kiện, trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài…

  H.T

  Giá vàng hôm nay 1/12: Bình yên trước các quyết định lớn

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 1/12 giảm mạnh khi các nhà đầu tư rời bỏ thị trường trong bối cảnh kỳ vọng tăng lãi suất của Fed và hội nghị thượng đỉnh G20.

  Mở cửa sáng nay 1/12, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều bán ra.


  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,32 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,50 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,48 triệu đồng/lượng.Hợp đồng vàng tháng 2 trên sàn COMEX đã giảm 0,16%, ở mức 1,228,40 USD/ounce.

  Giá vàng thế giới tạm thời giữ mức ổn định sau khi bản cập nhật về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được phát hành ngày 29/11, trong đó có việc đảm bảo tăng lãi suất.

  Theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 7 - 8/11 của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), hầu hết các quan chức FED đều nhất trí rằng kế hoạch từng bước bình thường hóa chính sách tiền tệ vẫn phù hợp. Đa số cho rằng một đợt tăng lãi suất sẽ sớm được triển khai nếu các thông tin về thị trường lao động và lạm phát sắp tới phù hợp hoặc cao hơn so với những kỳ vọng hiện nay của Fed.

  Giá vàng hôm nay 1/12: Bình yên trước các quyết định lớn

  Chủ tịch Powell đã cho thấy lập trường trung lập của mình khi tuyên bố mức lãi suất hiện vẫn ở mức thấp trong lịch sử, nhưng chỉ thấp dưới một chút so với mức "trung tính", tức là ở tỷ lệ không giúp kích thích cũng như không kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có trao đổi về vấn đề thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Argentina. Tại hội nghị lần này, các căng thẳng thương mại sẽ là một chủ đề trọng tâm trong nghị trình.

  Nhà phân tích Sugandha Sachdeva của công ty môi giới đầu tư Religare Broking cho biết thị trường vàng sẽ theo dõi sát sao các cuộc họp của G20 trong tuần này. Bởi lẽ bất cứ diễn biến lạc quan nào cũng sẽ tác động tới đồng USD – vốn được coi là một kênh đầu tư “trú ẩn an toàn” trong năm nay – và hỗ trợ cho giá vàng.

  Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng nay (30/11), giá mua vàng đang ở mức 36,33 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,49 triệu đồng/lượng, giảm 10.000 đồng/lượng so với phiên trước trong khi chênh lệch giá mua – bán giữ nguyên 160.000 đồng/lượng.

  Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,34 – 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 20.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 100.000 đồng/lượng.

  Nam Hải (vnexpress)

  Giá Bitcoin tụt dốc không phanh, nhà đầu tư bán tháo

  InfoMoneyCuối tháng 11/2018, giá tiền ảo Bitcoin đã giảm xuống dưới ngưỡng 4.000 USD, mất gần 80% giá trị trong vòng 1 năm.

  Trượt dốc thê thảm 

  Từ chỗ chỉ đáng giá vài UScent khi mới ra đời, Bitcoin đã tăng lên 13.412 USD vào ngày 1/1/2018. Giá trị Bitcoin được ghi nhận cao nhất ở mức 19.783 USD vào ngày 17/12/2017. Đây được coi là thời kỳ hoàng kim của tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Tuy nhiên, sự hưng thịnh của thị trường Bitcoin không tồn tại lâu. Những ngày cuối tháng 11/2018, giá Bitcoin đã tụt xuống dưới ngưỡng 4.000 USD. 

  Bitcoin đã mất giá gần 80% trong 12 tháng qua.
  Bitcoin đã mất giá gần 80% trong 12 tháng qua.

  Theo ghi nhận trên trang CoinMarketCap, giá Bitcoin ngày 24/11 ở mức 3.880 USD, thấp nhất trong 11 tháng qua, kéo theo đó là sự sụt giảm về vốn hóa thị trường của Bitcoin xuống còn hơn 75 tỷ USD. Chỉ trong 7 ngày, giá Bitcoin giảm gần 30% và trong 12 tháng, giảm gần 80%.

  Bitcoin giảm sâu trong những ngày qua sau khi diễn ra việc chia tách của Bitcoin Cash - một trong những đồng tiền ảo lớn nhất - và trong bối cảnh các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo lần đầu (ICO).

  Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 16/11 công bố án phạt dân sự đầu tiên đối với 2 công ty tiền ảo không đăng ký ICO như chứng khoán. Hai công ty Airfox và Paragon Coin sẽ phải nộp phạt 250.000 USD mỗi công ty để bồi thường cho nhà đầu tư và sẽ phải đăng ký đồng tiền ảo mà họ phát hành như chứng khoán. Ngoài ra, các công ty trên cũng bị SEC yêu cầu hoàn tiền cho nhà đầu tư, đặt ra mối lo rằng, các công ty khác đã dùng tiền thu được từ ICO để đầu tư vào các dự án có thể phải làm điều tương tự.

  Tác động đến thị trường trong nước

  Với sự tác động của khoa học - công nghệ, Bitcoin cũng đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Mặc dù là một lĩnh vực mới, nhưng Bitcoin đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. 

  Ông Hubery Yuan, Hiệu trưởng Học viện Ứng dụng blockchain Huobi cho biết: "Ngày càng có nhiều thế hệ trẻ ở Việt Nam sẵn sàng tìm hiểu về tài sản điện tử. Theo thống kê, những người tham gia Bitcoin ở Việt Nam đã tăng gấp đôi, từ 30.000 người trong năm 2016 lên 60.000 người vào năm 2017". 

  Theo các thống kê từ Huobi Pro, hiện có hơn 74.000 người dùng đăng ký ở Việt Nam và khối lượng giao dịch Bitcoin tại Việt Nam xếp trong Top 3 thị trường tại Đông Nam Á. 

  Trước những biến động tiêu cực của thị trường tiền ảo quốc tế, một số nhà đầu tư trong nước đã có động thái bán tháo Bitcoin vì lo lắng về việc giá trị của nó tiếp tục giảm sút. Không những Bitcoin, mà một số loại tiền ảo khác như Ethereum, Litecoin hay Ripple cũng được bán ra với số lượng lớn. 

  Một nguyên nhân khác dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với tiền ảo là việc giao dịch qua tài khoản ngân hàng không còn dễ như trước. Hầu hết các ngân hàng đã từ chối dịch vụ thanh toán đối với Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự.

  Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank) đã ra chỉ thị tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo tại ngân hàng này. Cụ thể, PVcomBank không thực hiện các giao dịch liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố; không cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, chuyển tiền quốc tế cho các khách hàng liên quan tới hoạt động kinh doanh tiền ảo, đánh bạc trực tuyến và các hành vi đánh bạc bất hợp pháp khác…

  "Yêu cầu này được PVcomBank áp dụng trên toàn hệ thống để ngăn chặn các giao dịch tiền ảo tại ngân hàng", đại diện PVcomBank cho biết.

  Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), tất cả giao dịch liên quan đến tiền ảo đều không được chấp nhận qua hệ thống, như nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ để trực tiếp hoặc gián tiếp mua, bán tiền ảo Bitcoin, Ethereum... với các đối tượng, sàn kinh doanh tiền ảo như Remitano, Binomo. 

  Ông Huỳnh Trung Minh, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ khu vực miền Nam của VIB cho biết, ở Việt Nam chưa cho phép giao dịch dạng tiền tệ này, nên các trang mạng giao dịch Bitcoin đều là chơi tự phát theo kiểu lan truyền qua mạng Internet, truyền miệng…, chứ không phải là chính thống.

  Còn theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Bitcoin chưa thể coi là tiền, vì tiền cần ngân hàng trung ương quản lý và được các nước công nhận.

  Nhưng nói như vậy không phải là phủ nhận giá trị của Bitcoin. "Bitcoin có những yếu tố của một cuộc cách mạng công nghệ", ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures, đồng Chủ tịch Câu lạc bộ Công nghệ tài chính (FinTech) Việt Nam đánh giá. 

  Với diễn biến Bitcoin tuột dốc thê thảm, nhiều người mất niềm tin và bán tháo đồng tiền ảo này, song một số nhà đầu tư khác lại coi đây là cơ hội để mua vào nhằm đầu tư dài hạn. Họ cho rằng, biến động của thị trường là một quy luật tất yếu và vẫn kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường trong tương lai.

  Tiến Nguyễn
1 2 3 4 5 6 7
close

Top