...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 11/10: Áp lực quá lớn, dồn vàng xuống đáy

  Giá vàng hôm nay 11/10 trên thế giới tiếp tục chìm xuống đáy do đồng USD vẫn ở mức cao và giới đầu tư tháo chạy khỏi mặt hàng kim loại quý. Sức hấp dẫn của vàng suy giảm nghiêm trọng bất chấp căng thẳng gia tăng ở nhiều nơi.
 • VEPR: NHNN có thể điều chỉnh lãi suất, tỷ giá cần linh hoạt hơn

  Sáng nay, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2018. Theo VEPR, nếu USD tiếp tục tăng, NHNN có thể sẽ phải tiếp tục bán ra ngoại tệ hoặc nâng lãi suất để giữ giá đồng nội tệ.
 • Trước thềm cổ phần hóa, lợi nhuận của Agribank tăng vọt

  Hoạt động trong lĩnh vực có tỷ suất sinh lời thấp, lại thực hiện vai trò của một ngân hàng chính sách, song lợi nhuận của Agribank trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng tới 37% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực của ngân hàng này trước thềm IPO.
 • Giá vàng hôm nay 10/10: USD dựng ngược, vàng không lối thoát

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 10/10 trên thế giới tiếp tục giảm xuống đáy sâu không lối thoát do đồng USD tăng dựng ngược trước sự lo sợ của Trung Quốc về triển vọng của nền kinh tế nước này dưới áp lực của ông Donald Trump.

  Giá vàng hôm nay 10/10: USD dựng ngược, vàng không lối thoát
  .


  Mở cửa lúc 8h30 sáng 10/10, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 9/10.

  Tới đầu giờ sáng 10/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.185 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.189 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 9,0% (117,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 32,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống đáy sâu không lối thoát do đồng USD tăng dựng ngược trước sự lo sợ của Trung Quốc về triển vọng của nền kinh tế nước này dưới áp lực của ông Donald Trump.

  Vàng giảm chủ yếu do đồng USD tăng mạnh so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong đó có euro của châu Âu và Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.

  Đồng NDT của Trung Quốc giảm mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thực thi chính sách nới lỏng, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm kích thích dòng vốn vào nền kinh tế, tránh nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế.

  Trung Quốc gần đây chịu nhiều áp lực từ chính quyền Donald Trump, trong đó có 1 loạt các mức thuế cao hơn đối với hàng hóa vào Mỹ.

  Đồng euro giảm do giới đầu tư lo ngại sự yếu kém của Italia có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế khu vực.

  Đồng bạc xanh tăng còn do Quỹ tiền tệ quốc thế (IMF) giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán nhiều nơi trên thế giới giảm khá mạnh.

  Vàng giảm giá bất chấp sức cầu tăng mạnh trở lại ở Trung Quốc khi giới đầu tư ở nước này tìm đến vàng để phòng ngừa đồng NDT và chứng khoán nước này giảm sâu hơn nữa.

  Nền kinh tế Mỹ tích cực với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất gần 50 năm góp phần giúp đồng bạc xanh tăng.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 9/10 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 20-30 ngàn đồng so với phiên cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 9/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước hờ hững điều chỉnh giảm không đáng kể trước sự trượt giảm mạnh của giá vàng thế giới. Với tín hiệu gia tăng nhu cầu mua vào của các nhà đầu tư, đã khiến giá vàng trong nước giữ giá, diễn biến không cùng chiều với giá vàng thế giới. Ghi nhận trong phiên, lưu lượng theo chiều mua vàng vào chiếm khoảng 70% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vnexpress)

  Đặt cược với cổ phiếu ngân hàng

  InfoMoneyLợi nhuận ngân hàng tăng trưởng khả quan và xu hướng lợi nhuận quý IV luôn cao hơn các quý khác trong năm là những nhân tố được kỳ vọng tác động tích cực lên cổ phiếu “vua”.

  Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn thận trọng, bởi cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa rất lớn.

  Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng cao

  Bà Dung Vũ, chuyên gia phân tích của StoxPlus cho biết, trong nửa đầu năm 2018, lĩnh vực ngân hàng đã thu về được 35.524,84 tỷ đồng lợi nhuận ròng, bằng khoảng 64% so với cả năm ngoái, nhờ tiến trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh, phát triển hợp tác Bancassurance… Do vậy, cổ phiếu ngân hàng cũng hấp dẫn hơn.

  .
  Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang được giới phân tích chứng khoán đánh giá là nhóm đóng vai trò dẫn dắt chính của thị trường, thu hút dòng tiền tốt nhất

  Đến tháng 9/2018, cổ phiếu nhóm ngành này đã tăng 22% so với hồi đầu năm. StoxPlus dự báo, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt dù ngân hàng khó có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng kịch trần 17%. Số liệu của FiinPro cho thấy, các nhà phân tích dự báo EPS ngành ngân hàng sẽ tăng 42,1% vào cuối năm 2018, trong khi các nhà băng thận trọng hơn với mức dự báo 35,7%, còn theo tính toán của StoxPlus, con số này là 29,9%.

  Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS) cho biết, tính bình quân, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của các ngân hàng niêm yết nửa đầu năm nay đạt 53,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù tín dụng tăng trưởng chậm hơn, nhưng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh đã giúp các ngân hàng đạt kết quả khả quan. Kỳ vọng nửa cuối năm 2018, theo VPBS, lợi nhuận của ngành tiếp tục tăng trưởng tốt.

  Thực tế, cổ phiếu ngành ngân hàng đã ấm lên từ cuối năm 2017 và lan tỏa sức nóng cho đến nay. Việc này đã thôi thúc không ít ngân hàng lên sàn, như VPBank, HDBank, Techcombank, TPBank và sắp tới, OCB niêm yết sàn HoSE; VIB, LienVietPostBank chuyển từ UPCoM sang sàn HoSE.

  Vẫn thận trọng khi mua

  Lợi nhuận khả quan, cùng các thông tin tích cực đang tác động lên cổ phiếu “vua”.

  Trung tâm nghiên cứu BIDV vừa đưa ra bản phân tích cho thấy, tổng nợ xấu của ngân hàng này đã giảm mạnh từ 17,2% năm 2012 còn 6,7% vào cuối quý II/2018. Đó là con số về tổng nợ xấu nội bảng, nợ bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chưa xử lý và nợ cơ cấu lại trên tổng dư nợ. Đạt được kết quả này một phần nhờ tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý hơn (giai đoạn 2011 - 2017, tăng trưởng tín dụng bình quân là 14,3%/năm, thấp hơn so với mức tăng 34%/năm trong giai đoạn 2006 - 2010). Các nhà phân tích cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận của BIDV đến từ 3 động lực chính: tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) cải thiện từ mức 3,05% cùng kỳ lên 3,16%; thu nhập ngoài lãi tăng mạnh nhờ ngân hàng tăng thu phí, bán chéo sản phẩm và hoạt động bancasurrance và dự phòng giảm.

  Dù hấp dẫn, song cổ phiếu ngân hàng chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu cho mọi nhà đầu tư, nhất là với những người tìm kiếm sự ổn định cao trong danh mục đầu tư

  Trong khi đó, một số nhà băng chuẩn bị bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại. Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ từ hơn 35.977 tỷ đồng lên trên 39.575 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tỷ lệ 10% đã được thông qua trước đó. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chấp thuận về nguyên tắc phương án sáp nhập PGBank vào HDBank. Việc nhận sáp nhập PGBank sẽ giúp room ngoại đang được lấp kín tại HDBank trống ra khoảng 900 tỷ đồng. Điều này sẽ tiếp tục làm tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu HDBank...

  Không tránh khỏi những phiên điều chỉnh theo xu hướng thị trường, song nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang được giới phân tích chứng khoán đánh giá là nhóm đóng vai trò dẫn dắt chính của thị trường, thu hút dòng tiền tốt nhất. StoxPlus đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản dẫn dắt thị trường với đóng góp tới 40% vào tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường trong nửa cuối năm 2018. Tuy nhiên, bà Dung Vũ cũng cho rằng, cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa rất lớn trong hệ thống.

  Nhà băng kinh doanh hiệu quả thu hút nhà đầu tư mua cổ phiếu. Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng kém hiệu quả, nợ xấu cao sẽ khó hút dòng tiền. Mặt khác, áp lực tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng hiện rất lớn. Theo Moody’s, với mức tăng trưởng tín dụng hiện nay, các ngân hàng Việt Nam sẽ cần thêm 7 - 9 tỷ USD để tăng vốn điều lệ nhằm đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 ở mức 11% vào năm 2018 và 2019. Vì thế, dù hấp dẫn, song cổ phiếu ngân hàng chưa hẳn là sự lựa chọn tối ưu cho mọi nhà đầu tư, nhất là với những người tìm kiếm sự ổn định cao trong danh mục đầu tư.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 9/10: USD tăng vô cực, vàng bán tháo không dừng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 9/10 trên thế giới quay đầu giảm nhanh do đồng USD tăng mạnh sau khi Trung Quốc tung một loạt các chính sách mới chống lại những ảnh hưởng từ một cuộc chiến thương mại do ông Donald Trump khơi mào.

  Giá vàng hôm nay 9/10: USD tăng vô cực, vàng bán tháo không dừng
  .

   

  Tới đầu giờ sáng 9/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.193 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.196 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,4% (109,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,5 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhanh do đồng USD tăng mạnh trở lại sau khi Trung Quốc tung một loạt các chính sách mới chống lại những ảnh hưởng từ một cuộc chiến thương mại do ông Donald Trump khơi mào.

  Vàng giảm chủ yếu do đồng USD tăng mạnh sau khi Trung Quốc đưa ra chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế.

  Đại diện Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nền kinh tế thứ 2 thế giới có thể theo đuổi một chính sách tài khóa chủ động và linh hoạt. Trung Quốc có thể cắt giảm thuế ở quy mô lớn đồng thời có các chính sách tiền tệ nới lỏng.

  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) hôm cuối tuần đã đưa ra quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng, đồng nghĩa với việc để cho thêm một lượng tiền chảy vào nền kinh tế.

  Với các biện pháp vừa đưa ra và kế hoạch thực hiện trong tương lai, Bắc Kinh hy vọng sẽ giúp nền kinh tế tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng, bất chấp những ảnh hưởng của một cuộc chiến thương mại do chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai.

  Đồng Nhân dân tệ (NDT) ngay lập tức giảm giá so với đồng USD.

  Đồng bạc xanh tăng giá còn do các số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất mạnh. Đây là cơ sở để Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất.

  Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cũng khiến USD tăng theo.

  Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ lại xuống sát mức thấp nhất 49 năm, trong khi lương gia tăng và lạm phát cũng đi lên.

  Fed đã nâng lãi suất hồi cuối tháng 9, đồng thời cho biết họ có kế hoạch tăng lãi suất thêm 4 lần nữa tính đến cuối năm 2019. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ ổn định và thị trường việc làm liên tục được cải thiện trong gần 2 năm qua, kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 8/10 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước không đổi so với phiên cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 8/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng không thực sự sáng sủa, không có chuyển mạnh qua từng phiên. Thị trường dè dặt và kém sôi động. Ghi nhận qua từng phiên, lượng khách theo chiều mua và bán linh hoạt đan xen, theo đó lượng khách bán vàng ra chiếm ưu thế.

  V. Minh (vietnamnet)

  Chạy đua làm sạch sở hữu, ngân hàng toan tính gì?

  InfoMoneyVietinBank vừa thông báo sẽ bán toàn bộ 4,91% cổ phần tại Saigonbank. Trong tháng 10 này, Vietcombank cũng sẽ chào bán 2,47% cổ phần tại MB và 3,7% cổ phần tại Eximbank. Động thái ráo riết bán cổ phần của các ngân hàng lớn không chỉ là làm sạch sở hữu theo quy định.
  Tin liên quan

  Tận dụng “đỉnh” của thị trường

  Dù chỉ còn nắm dưới 5% cổ phần tại Saigonbank, không còn vi phạm quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN (Thông tư 36) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về sở hữu chéo, song VietinBank vẫn quyết định thoái toàn bộ vốn khỏi ngân hàng này.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, việc thoái vốn khi không còn chịu áp lực của cơ quan quản lý cho thấy, đây là tính toán chiến lược của VietinBank khi khoản đầu tư tại ngân hàng không hiệu quả, sinh lời thấp.

  .
  .

  Không chỉ VietinBank, với các ngân hàng khác, việc rút vốn khỏi tổ chức tín dụng khác không chỉ để thực hiện quy định của Thông tư 36, mà còn để rút vốn khỏi các doanh nghiệp không mấy hiệu quả.

  Đơn cử, Vietcombank, ngân hàng duy nhất có tỷ lệ sở hữu vượt quy định của Thông tư 36 hiện nay, đã lên kế hoạch tổ chức 2 đợt chào bán để giảm tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại MB và Eximbank xuống dưới 5% ngay trong tháng 10 này. Tuy nhiên, dù quy định cho phép nắm giữ cổ phần dưới 5% tại 2 ngân hàng, Vietcombank vẫn muốn bán hết vốn tại Eximbank, chỉ giữ lại vốn tại ngân hàng hoạt động hiệu quả, sinh lời tốt là MB.

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, các ngân hàng đã muốn thoái các khoản đầu tư không hiệu quả từ lâu, nhưng do thị trường không ủng hộ, nên chưa làm được. Hiện tại là thời điểm thích hợp để các ngân hàng thoái vốn khỏi các ngân hàng yếu.

  Trước đây, nhiều ngân hàng chào bán cổ phiếu nắm giữ tại các ngân hàng khác, nhưng đều không thoái vốn thành công. Chỉ trong vòng 1 năm gần đây, hàng loạt thương vụ thoái vốn đã diễn ra: Vietcombank bán toàn bộ vốn tại Saigonbank, Công ty Tài chính xi măng (CFC) và Ngân hàng OCB; BIDV thoái vốn hết vốn khỏi Liên doanh Quản lý Đầu tư BIDV - Vietnam Partners; VietinBank đã giảm sở hữu tại SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91%; Eximbank bán 5,41% vốn tại Sacombank; Maritime Bank thoái vốn thành công tại PVcomBank và MB…

  Theo nhận định của Stoxplus, cổ phiếu ngân hàng đang có mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của ngành này đang tiệm cận đỉnh và năm 2018 hoặc 2019 sẽ là đỉnh của cổ phiếu ngân hàng. Đây cũng là lý do khiến các nhà băng cấp tập tận dụng “đỉnh” để thoái vốn.

  “Dọn sạch nhà” để đón đối tác mới?

  Mặc dù Thông tư 36 cho phép ngân hàng được sở hữu cổ phần tại 2 tổ chức tín dụng khác với tỷ lệ dưới 5%, song cơ quan quản lý vẫn luôn khuyến khích các nhà băng làm sạch sở hữu chéo, minh bạch tài chính và quản trị. Cuối tháng 9 vừa qua, NHNN vừa tiếp tục ban hành một chỉ thị về đẩy mạnh xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng. Trong đó, NHNN yêu cầu đẩy mạnh xử lý sở hữu chéo, yêu cầu các nhà băng chuyển nhượng bớt cổ phần, thoái vốn khỏi các tổ chức tín dụng khác để giúp hệ thống lành mạnh, minh bạch hơn.

  Làm sạch tỷ lệ sở hữu, tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính, cải thiện chỉ số tài chính… sẽ giúp các ngân hàng quốc doanh dễ gọi vốn thành công.

  Hơn nữa, hầu hết các khoản đầu tư của ngân hàng tại tổ chức tín dụng khác thời gian qua đều mang lại hiệu quả thấp, trong khi hệ lụy lại rất lớn. Do vậy, việc ngân hàng tận dụng “đỉnh” của cổ phiếu để thoái vốn không phải là khó hiểu.

  Tuy nhiên, ngoài các nguyên nhân trên, việc ngân hàng cấp tập thoái vốn cũng còn có lý do khác. Giới phân tích cho rằng, không phải là ngẫu nhiên khi VietinBank, Vietcombank, BIDV… đua nhau thoái vốn.

  “Thoái vốn khỏi ngân hàng yếu có thể nằm trong kế hoạch làm sạch bảng cân đối tài sản của ngân hàng lớn trong bối cảnh đang chào bán cổ phần cho đối tác ngoại và sức ép lên sàn quốc tế. Cụ thể, theo Chiến lược Phát triển ngân hàng, Chính phủ yêu cầu đến năm 2025, phải có 3 - 5 ngân hàng niêm yết cổ phiếu ở sàn chứng khoán nước ngoài. Tuy nhiên, mục tiêu này không hề dễ dàng vì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở Việt Nam đang ở mức thấp. Do đó, để thu hút nhà đầu tư, ngân hàng Việt phải làm sạch bảng cân đối tài sản của mình”, TS. Hiếu phân tích.

  Ngoài làm sạch sở hữu chéo, các khoản thoái vốn trước mắt sẽ đem lại cho các nhà băng lớn hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận. Trong bối cảnh Chính phủ nhiều khả năng sẽ đồng ý cho phép ngân hàng giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, thì đây là thời điểm vàng để ngân hàng bắn một mũi tên trúng hai đích: vừa rút các khoản đầu tư bị chôn nhiều năm tại những doanh nghiệp sinh lời kém, vừa có thể có thêm nguồn để tăng vốn, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) đang ở mức báo động.

  Mặt khác, Chính phủ cũng đang chủ trương giảm sở hữu nhà nước, tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng quốc doanh lên mức trên 30%. Chính vậy, làm sạch tỷ lệ sở hữu, tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính, cải thiện chỉ số tài chính… sẽ giúp các ngân hàng quốc doanh dễ gọi vốn thành công khi room ngoại được mở rộng hơn.

  Hà Tâm
  • Từ khóa:

  BAOVIET Bank tăng gần 1.500 tỷ đồng vốn huy động sau 3 tháng khuyến mại hè

  InfoMoneySau 3 tháng triển khai, chương trình thu hút hơn 115.000 khách hàng tham gia, phát ra hơn 320.000 mã dự thưởng, đem lại doanh thu và huy động vốn đạt hơn 3.300 tỷ đồng, số dư huy động tăng gần 1.500 tỷ đồng với hơn 1.200 khách hàng mới tham gia.
  .
  Khách hàng Nguyễn Thị Phụng nhận thưởng tivi Samsung Smart 43 inch tại BAOVIET Bank Sài Gòn ngày 4/10/2018.

  Chương trình “Mùa hè sôi động” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng dịch vụ của Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ, Công ty Chứng khoán Bảo Việt và Ngân hàng Bảo Việt áp dụng tại cả 63 tỉnh, thành phố khắp cả nước. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 15 tỷ đồng, là chương trình ưu đãi khuyến mại lớn nhất của Tập đoàn Bảo Việt từ trước đến nay. 

  Sau 3 tháng triển khai, chương trình thu hút hơn 115.000 khách hàng tham gia, phát ra hơn 320.000 mã dự thưởng, đem lại doanh thu và huy động vốn đạt hơn 3.300 tỷ đồng, số dư huy động tăng gần 1.500 tỷ đồng với hơn 1.200 khách hàng mới tham gia.

  Tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Phụng là một trong số rất nhiều khách hàng của BAOVIET Bank trúng thưởng. Bà mở tài khoản thanh toán và gửi tiết kiệm tại BAOVIET Bank Sài Gòn được gần 3 năm. Khi có chương trình Summer Sale, được giao dịch viên tư vấn về kỳ hạn và lãi suất hợp lý, bà phấn khởi tham gia và may mắn trúng thưởng qua đợt quay số lần 3, nhận được chiếc tivi Samsung Smart 43 inch.

  Tại Khánh Hòa, ngày 3/10/2018, khi nhận được phần thưởng là tủ lạnh Electrolux 254 lít, bà Nguyễn Thị Anh Chi rất vui mừng. Bà cho biết sẽ tiếp tục gửi tiền Ngân hàng Bảo Việt và tìm hiểu, giới thiệu cho gia đình, bạn bè sử dụng các dịch vụ khác của Ngân hàng Bảo Việt nói riêng, Tập đoàn Bảo Việt nói chung.

  Ở Tp. Bắc Ninh chị Nguyễn Thị Huệ 25 tuổi, tham gia gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng và nhận được 1 mã dự thưởng. Điều bất ngờ là chỉ 1 mã dự thưởng duy nhất đã đem đến may mắn, chị trúng thưởng chiếc tủ lạnh Electrolux 254 lít. Chị Huệ cho biết: “Món quà không chỉ có giá trị về vật chất mà còn là kỷ niệm tốt đẹp của tôi về Ngân hàng Bảo Việt”.

  PV

  Tín dụng chỉ tăng hơn 15%, hơn 88% ngân hàng vẫn tin lợi nhuận tăng mạnh so với năm ngoái

  InfoMoneyTheo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất của Vụ Dự báo, thống kê (NHNN) tiến hành vào tháng 9/2018, hầu hết các tổ chức tín dụng (TCTD) tin rằng, kết quả năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái dù tín dụng tăng chậm hơn.
  Các ngân hàng lạc quan về lợi nhuận năm 2018
  Các ngân hàng lạc quan về lợi nhuận năm 2018

  Các TCTD kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng trưởng bình quân 5,83% trong Quý IV/2018 (cao hơn so với mức tăng thực tế và mức kỳ vọng của cùng kỳ năm 2017) và tăng 15,34% trong cả năm 2018 (cao hơn mức tăng thực tế 14,98% nhưng thấp hơn mức kỳ vọng 16% của năm 2017).

  Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng trưởng 4,52% trong Quý IV/2018 và tăng 15,22% trong năm 2018 trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay được các TCTD kỳ vọng tiếp tục duy trì ổn định trong Quý IV/2018 và cả năm 2018.

  Mặc dù tín dụng tăng chậm, song kết quả điều tra cho thấy, tình hình kinh doanh quý III/2018 có cải thiện hơn so với quý II/2018 với 72,6% TCTD nhận định tình hình kinh doanh cải thiện tốt hơn, trong đó 15,8% là nhận định là ”cải thiện nhiều”. Dự kiến trong thời gian tới, 80% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ ”cải thiện” trong quý IV/2018 và 84,2% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tổng thể trong năm 2018 ”cải thiện” hơn so với năm 2017, trong đó 23-30,5% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”.

  Dự kiến đến cuối năm 2018, 88,3% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2017. Chỉ có 6,4% TCTD lo ngại lợi nhuận “suy giảm”. Lợi nhuận toàn hệ thống kỳ vọng tăng trưởng bình quân 18,63% trong năm 2018, thấp hơn so với mức kỳ vọng 19,05% ghi nhận tại cuộc điều tra tháng 6/2018 nhưng cao hơn nhiều so với mức kỳ vọng 13,63% của các TCTD tại cuộc điều tra cùng kỳ năm 2017.

  Thanh khoản của hệ thống ngân hàng tại thời điểm cuối Quý III/2018 tiếp tục ở trạng thái “tốt” đối với cả VNĐ và ngoại tệ. Dự báo trong quý tới và cả năm 2018, đa số các TCTD kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục diễn biến khả quan đối với cả VND và ngoại tệ.

  Việc các ngân hàng tỏ ra lạc quan về lợi nhuận của năm 2018 là có cơ sở. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, TPBank bão lãi 1.613 tỷ đồng, tăng gấp đôi mức cùng kỳ 2017. Vietcombank cũng công bố lãi kỷ lục 11.700 tỷ đồng. Mặc dù đã cạn room tín dụng, song việc gần cán đích lợi nhuận của cả năm dù mới đến hết quý III cho thấy, các ngân hàng đã giảm phụ thuộc nhiều vào tín dụng.   

  Thùy Liên

  Làn sóng vốn ngoại đổ vào ngân hàng chưa dừng lại

  InfoMoneySự thành công của nhiều ngân hàng ngoại tại Việt Nam khiến làn sóng đổ vốn vào lĩnh vực này chưa dừng lại, dù khẩu vị và xu hướng của nhà đầu tư đã khác.
  Tin liên quan

  Bùng nổ ngân hàng ngoại

  Làn sóng FDI vào thị trường ngân hàng Việt bắt đầu vào năm 2006 - 2007, khi Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, năm 2009, khi ngân hàng 100% vốn nước ngoài được cấp phép thành lập, vốn ngoại vào lĩnh vực này mới thực sự bùng nổ.

  .
  .

  Ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam - ngân hàng 100% vốn ngoại đầu tiên tại Việt Nam đánh giá, sự kiện ngân hàng con 100% vốn nước ngoài được phép thành lập tại Việt Nam vào năm 2009 là cột mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển của môi trường kinh doanh ngân hàng Việt Nam. Từ đó đến nay, đã có hơn 50 tổ chức tín dụng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó 9 ngân hàng 100% vốn và hàng trăm chi nhánh, văn phòng đại diện của ngân hàng nước ngoài.

  Đặc biệt, nếu trước đây, các ngân hàng 100% vốn nước ngoài chỉ hoạt động âm thầm, phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn tại Việt Nam, thì hiện nay, nhiều ngân hàng ồ ạt mở rộng bán lẻ, nhắm tới khách hàng trong nước, cạnh tranh thị phần gay gắt với ngân hàng nội.  

  Sự tham gia tích cực của các ngân hàng nước ngoài đã thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng, giúp khách hàng hưởng lợi, các ngân hàng nội nâng cao năng lực tài chính và quản trị, đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu và áp dụng Basel II, nâng cao xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam…

  Đương nhiên, bức tranh đầu tư vào ngân hàng Việt của nhà đầu tư ngoại cũng không hoàn toàn màu hồng. Một số nhà đầu tư ngoại đã thoái bớt vốn khỏi lĩnh vực này. Ví như, ANZ bán mảng bán lẻ cho Shinhan Bank, HSBC Việt Nam thoái vốn khỏi Techcombank, Commonwealth Bank bán chi nhánh tại TP.HCM cho VIB, BNP Paribas bán 18,7% vốn cổ phần tại OCB, Standard Chartered thoái toàn bộ vốn tại ACB…

  Về tổng thể, đây chỉ là động thái cơ cấu lại vốn, chứ không hẳn nhà đầu tư muốn thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam. Thực tế, các ngân hàng ngoại vẫn tìm cách đặt chân vào Việt Nam. Chỉ trong 2 năm 2016 - 2017, đã có thêm 4 ngân hàng ngoại được cấp phép hoạt động.

  Nhà đầu tư đang chuyển hướng

  Theo Công ty nghiên cứu Fitch Solutions, dù không còn chuộng hình thức liên doanh với ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài vẫn có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam thông qua các công ty 100% vốn nước ngoài. Đáng lưu ý, trong số các dòng vốn ngoại đổ vào thị trường ngân hàng Việt Nam gần đây, nổi lên là các nhà đầu tư đến từ khu vực Đông Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) và ASEAN.

  Tính đến tháng 5/2018, tổng tài sản của các ngân hàng liên doanh, nước ngoài tại Việt Nam đạt hơn 1 triệu tỷ đồng, vốn tự có đạt 150.000 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 106.000 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) rất cao - 27,36%.

  Đa phần ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đều làm ăn hiệu quả, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cao hơn các ngân hàng TMCP trong nước (0,33%). Lợi nhuận của ANZ, Shinhan Bank, HSBC lên tới cả ngàn tỷ đồng.

  Triển vọng phát triển sáng sủa của kinh tế Việt Nam cộng với việc Chính phủ tích cực tái cơ cấu hệ thống và chủ trương thoái vốn mạnh mẽ trong lĩnh vực ngân hàng đang mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

  Ông Seo Jae Seok, đại diện Woori Bank Việt Nam cho rằng, thị trường ngân hàng Việt Nam phát triển mạnh thời gian qua. Ông cũng kỳ vọng, những nỗ lực của Chính phủ trong tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn II mở ra thêm nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là qua con đường mua bán, sáp nhập (M&A).

  Theo ông Phạm Hồng Hải, các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư tài chính, đang rất lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư ngoại cũng thay đổi. Thay vì đầu tư dàn trải, nhà đầu tư sẽ tập trung phát triển ở các thị trường là thế mạnh của họ, các thị trường có quy mô và tạo ra tăng trưởng phù hợp với mục tiêu chung của ngân hàng mẹ.

  Bên cạnh đó, các ngân hàng nước ngoài cũng không tập trung nhiều vào hoạt động M&A, hay mua cổ phần để trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng trong nước, mà sẽ tập trung hơn vào phát triển tự thân hay thế mạnh nội tại. Dù vậy, những ngân hàng nội có tiềm năng phát triển và quản trị lành mạnh vẫn có khả năng thu hút được vốn đầu tư của các quỹ đầu tư nước ngoài.

  Thùy Liên
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5 6 7
close

Top