...

Money News

 • Rủi ro từ việc mạnh tay cho vay mua ô tô

  Các ngân hàng mạnh tay rót vốn cho vay mua ô tô, với lãi suất khá cạnh tranh.
 • Giá vàng hôm nay 8/6: Tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

  Giá vàng hướng đến tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất.
 • CIC chính thức vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay

  Sáng nay (7/6/2019), Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Lễ công bố vận hành Cổng thông tin kết nối khách hàng vay.
 • Dòng vốn chính sách giảm nghèo bền vững tại Hậu Giang

  InfoMoneyNhờ dòng vốn chính sách ưu đãi, Hậu Giang đã đạt được kết quả giảm nghèo bền vững với sắc xanh của ruộng lúa bát ngát, kênh rạch trù phú và những nụ cười đôn hậu, khoáng đạt của người dân khi cuộc sống ngày càng no ấm.
  Tại Điểm giao dịch xã Hỏa Tiến, Tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng trao đổi về tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay.
  Tại Điểm giao dịch xã Hỏa Tiến, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng trao đổi về tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay.

  Vừa qua, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội do Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng dẫn đầu đã đến thăm xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), nơi hơn 80% dân số sống chủ yếu bằng nghề nông.

  Chủ tịch UBND xã Dương Minh Truyền cho biết, trước đây, số hộ nghèo và hộ cận nghèo cao. Một trong những nguyên nhân khiến sản xuất của người dân khó phát triển chính là thiếu vốn. Nhiều hộ dân chủ yếu sống bằng nghề làm thuê hoặc bỏ địa phương đi nơi khác làm thuê, con cái không có điều kiện học hành, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. 

  Từ khi có Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nguồn vốn chính sách đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

  Hiện toàn xã Hỏa Tiến đã thành lập được 23 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ đạt trên 22 tỷ đồng, 936 hộ đang vay còn dư nợ. Nhìn lại dặm dài hỗ trợ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội trên mảnh đất này, đã có trên 1.900 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; góp phần giúp cho trên 108 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho trên 100 lao động... Đây là nền tảng quan trọng để sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, xã Hỏa Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017, sớm hơn 3 năm so với lộ trình.

  Khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng chính sách, ông Đồng Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chia sẻ, những năm qua, các chính sách giảm nghèo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai thực hiện hiệu quả đến người nghèo và các đối tượng chính sách, đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, thúc đẩy kinh tế Hậu Giang phát triển.

  Từ 2 chương trình tín dụng chính sách, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Hậu Giang đang triển khai thực hiện 16 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ và một số chương trình cho vay bằng nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương, với tổng dư nợ đạt 2.294 tỷ đồng, tăng 2.250,3 tỷ đồng (gấp 51,5 lần) so với thời điểm mới thành lập và quản lý 96.720 hộ vay, chiếm khoảng 48% tổng số hộ dân toàn tỉnh, dư nợ bình quân 23,7 triệu đồng/hộ.

  Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phân bổ kịp thời đến người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

  Trong 17 năm qua, đã có 480.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, góp phần giúp cho trên 60.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo (tỷ lệ hộ nghèo hàng năm của tỉnh giảm bình quân 2 - 3%); tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động. Có hơn 33.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.

  Ngoài ra, nguồn vốn chính sách đã góp phần xây dựng trên 190.000 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ 8.000 căn nhà cho hộ nghèo an cư lạc nghiệp, hơn 3.000 căn nhà cho hộ nghèo phòng, tránh lũ lụt; hơn 35.000 lượt hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn được được vay vốn...

  Chứng kiến 16 dòng vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống đồng bào tỉnh Hậu Giang, ông Dương Quyết Thắng bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách dành cho người nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn đạt chất lượng, hiệu quả cao.

  Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đề xuất tỉnh Hậu Giang quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, đảm bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

  Ông Thắng cũng đề nghị chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cần đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đào tạo nghề để hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận, từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

  Việt Hải

  Giá vàng hôm nay 7/6, Vọt lên đỉnh cao 2019

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 7/6 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt lên sát đỉnh cao 2019 do dồng USD suy yếu, thị trường lo ngại căng thẳng toàn cầu và kỳ vọng lãi suất nước Mỹ sẽ giảm.
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.

   

   

   

  Tới đầu giờ sáng 7/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.337 USD/ounce. 

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.339 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 2,3% (30,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt lên sát đỉnh cao 2019 do dồng USD suy yếu, thị trường lo ngại căng thẳng toàn cầu và kỳ vọng lãi suất nước Mỹ sẽ giảm.

  Đồng bạc xanh giảm khá nhanh xuống sát ngưỡng 97 điểm trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất au khi chủ tịch Fed cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với nền kinh tế Mỹ.

  Sự thay đổi quan điểm lãi suất của Fed đã khiến giới đầu tư tin tưởng chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã thực sự chấm dứt và đảo chiều sang nới lỏng trong một cuộc chiến thương mại do tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi cách đây khoảng 1 năm. 

   

  Một số số liệu kinh tế kém lạc quan vừa được công bố càng làm tăng khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Số liệu việc làm công bố mới đây cho thấy số lượng người được các doanh nghiệp tư nhân Mỹ tuyển dụng trong tháng 5 vừa qua xuống mức thấp nhất trong hơn 9 năm qua, mà nguyên nhân là do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

  Trong một tuyên bố mới nhất, tổng thống Donald Trump đe dọa tiếp tục đánh thuế ít nhất 300 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc ở vào “thời điểm thích hợp”.

  Ông Trump đã có nhiều đòn thuế đối với Trung Quốc trong hơn nửa năm qua và liên tục đe dọa tấn công quốc gia này bằng công cụ thuế khi ông cho rằng Bắc Kinh đang hưởng lợi nhiều từ sự mất cân bằng thương mại hiện tại.

  Căng thẳng còn leo thang sau khi Mỹ đề nghị bán thêm vũ khí trị giá 2 tỷ USD cho Đài Loan trong bối cảnh tranh chấp đang diễn ra ở biển Đông.

  Ở chiều ngược lại, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ chọn biện pháp trả đũa, nếu Mỹ quyết định leo thang căng thẳng thương mại.

  Trong một cuộc thăm dò mới đây của đài CNN, số người tin ông Trump tái đắc cử trong cuộc cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 tăng đột biến với tỷ lệ 54% dự đoán rằng Tổng thống Donald Trump sẽ giành chiến thắng, chỉ có 41% người được hỏi cảm thấy ông sẽ thất cử. Con số này đảo ngược hoàn toàn so với cách đây hơn 1 năm.

  Nếu ông Trump trúng cử, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc được cho là còn diễn biến phức tạp.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 6/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 50-100 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 6/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,22 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của thế giới. Ghi nhận trong phiên, khách hàng tham gia giao dịch ở cả hai chiều mua và bán. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm nhạy cảm, vừa là cơ hội, cũng là rủi ro.

   

  V. Minh

  Thống đốc Lê Minh Hưng: Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách

  InfoMoneyThống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ chỉ đưa ra một số các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước, tương tự với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
  Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng
  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

  Tham gia phiên chất vấn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng nay (6/6), Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Đoàn Phú Thọ) nêu vấn đề, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gửi Quốc hội Hoa Kỳ báo cáo, trong đó có Việt Nam trong danh sách 9 nước cần giám sát.

  "Chính phủ đã dự báo trước tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức của Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp để Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào?", ông Hàm đặt câu hỏi.

  Là người được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao trả lời về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có nội dung về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ và đưa ra danh sách 9 quốc gia cần phải theo dõi, giám sát, trong đó có Việt Nam.

  Theo quy định phía Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ. Thứ nhất, có thặng dự thương mại với phía Hoa Kỳ mà trên 20 tỷ USD. Thứ hai, có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Thứ ba, có can thiệp ngoại hối một chiều, tức là mua dòng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục của 2% GDP.

  Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Việt Nam thỏa mãn 2 tiêu chí của Hoa Kỳ, tức là có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ lớn hơn 20 tỷ USD và có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về can thiệp ngoại hối một chiều chúng ta thấp hơn ngưỡng phía Hoa Kỳ đưa ra.

  "Báo cáo của phía Hoa Kỳ đưa ra cũng có kết luận không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện việc thao túng tiền tệ. Chúng ta cũng khẳng định với phía các đối tác Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chúng ta không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng", Thống đốc nêu rõ.

  Làm rõ thêm về nội dung báo cáo, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Báo cáo này chỉ đưa ra một số các khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và cho các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước. Những khuyến nghị chính sách phía Hoa Kỳ đưa ra, cũng tương tự và cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi hàng năm và đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những khuyến nghị chính sách của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành, trong đó có Ngân hàng nhà nước triển khai và hoàn thiện các chính sách và các cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

  "Chúng tôi trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục cùng với các bộ, ngành để trao đổi và cung cấp thông tin cần thiết cho phía Hoa Kỳ, làm rõ trong định hướng điều hành của chúng ta cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình diễn biến cán cân vãng lai, cũng như thương mại và đầu tư của chúng ta với phía Hoa Kỳ", Thống đốc nhấn mạnh.

  Kỳ Thành

  Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng không ngừng, lên đỉnh mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 6/6 trên thị trường thế giới tăng 5 phiên liên tiếp lên đỉnh 3 tháng do đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư tin tưởng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất cho một cuộc chiến kéo dài với Trung Quốc.
  Giá vàng hôm nay 6/6: Tăng không ngừng, lên đỉnh mới
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 6/6, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,88 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,98 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70 ngàn đồng ở chiều mua vào và giảm 220 ngàn đồng bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,7 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 100 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 5/6.

  Tới đầu giờ sáng 6/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.333 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.336 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 2,3% (30,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng không ngừng 5 phiên liên tiếp lên đỉnh hơn 3 tháng do đồng USD tiếp tục suy yếu trong bối cảnh giới đầu tư tin tưởng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất cho một cuộc chiến kéo dài với Trung Quốc.

  Vàng tăng chủ yếu do đồng bạc xanh giảm mạnh. Căng thẳng giữa Mỹ và các nước khác về thương mại và thuế quan leo thang không ngừng, trong khi kỳ vọng lãi suất thấp hơn khi lợi suất trái phiếu giảm mạnh đã đẩy đồng USD xuống.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, vừa cho biết lãi suất có thể bị hạ xuống nếu căng thẳng thương mại làm tổn hại triển vọng kinh tế. Ông Powell cũng cho biết Fed không biết cách thức và thời gian các vấn đề thương mại này sẽ được giải quyết. Đồng USD đã nhanh chóng đảo ngược đà suy yếu hồi đầu phiên trong phản ứng với những nhận định của ông Powell. 

  Những lời phát biểu của ông Powell đã hé mở khả năng Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất một lần, thậm chí nhiều hơn hai lần từ nay cho đến cuối năm. Một cuộc chiến có thể khiến đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ suy thoái gia khi thuế trả đũa của các nước làm giảm xuất khẩu của nước này.

  Hiện cuộc chiến thuế quan leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm, đã khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh trú ẩn an toàn như vàng trong những phiên vừa qua.

  Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ tăng 2,2% vào ngày 3/6.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 5/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 150-200 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 5/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,20 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,17 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước được dẫn nhịp tăng và dường như đang có những tác động khá tích cực tới thị trường kim quý trong nước. Ghi nhận trong phiên, khách hàng tham gia giao dịch ở cả hai chiều mua và bán.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm nhạy cảm, vừa là cơ hội, cũng là rủi ro. Do vậy các nhà đầu tư cần có quyết định sáng suốt khi tham gia giao dịch tại thời điểm hiện tại.

   

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Xử lý rủi ro thuế và kiểm toán thời 4.0

  InfoMoneyDự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được tiếp tục thảo luận và dự kiến thông qua trong năm 2019. Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thay đổi trong chính sách thuế, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Khánh Lâm, Phó tổng giám đốc Dịch vụ thuế và tư vấn tại RSM Việt Nam.

  Ông có thể cho biết những điểm nổi bật trong chính sách thuế tại Việt Nam năm 2019?

  Thời điểm hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp đang quan tâm nhất đến việc thực thi Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử. Theo nghị định này, trong vòng 2 năm tới, các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy. Bộ Tài chính đang soạn thảo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định này.

  Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cũng đang được trình Quốc hội xem xét. Nếu được Quốc hội thông qua, Luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, bao gồm các điều khoản mới về nhà thầu nước ngoài và các doanh nghiệp kinh doanh qua Internet.

  Trong bối cảnh này, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần liên tục theo dõi các diễn biến mới thông qua website của cơ quan thuế, báo chí và các hội thảo chuyên ngành. Điểm mấu chốt là doanh nghiệp và nhà đầu tư nên phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế để giải quyết các tranh chấp (nếu có) và doanh nghiệp nên xây dựng quy trình quản lý rủi ro về thuế, cũng như hợp tác với các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. 

  Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều thương vụ M&A xuyên biên giới. Ông có lời khuyên nào dành cho các nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện mua, bán doanh nghiệp tại Việt Nam?

  Trong những năm gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến Việt Nam để thực hiện các thương vụ M&A, vì họ đánh giá cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và tiềm năng trở thành “công xưởng thế giới” của Việt Nam. Thay vì phải thành lập công ty con tại Việt Nam, nhà đầu tư thường chọn con đường M&A để tiết kiệm thời gian và công sức.

  Tuy nhiên, các thương vụ M&A thường có giá trị lớn và hoàn thành trong thời gian ngắn, nên các vấn đề về thuế rất dễ bị bỏ qua. Chúng ta có thể thấy rõ điều này qua trường hợp của các nhà đầu tư Thái Lan trong các thương vụ mua Metro và Big C. Ban đầu, phía nhà đầu tư cho rằng, mình không phải chịu thuế vì áp dụng các hiệp định quốc tế về tránh đánh thuế hai lần. Tuy nhiên, cơ quan thuế Việt Nam sau đó cho biết, tài sản được giao dịch trong các thương vụ này thuộc lãnh thổ Việt Nam, nên người mua vẫn phải nộp thuế.

  Một ví dụ khác là trường hợp Sabeco vẫn còn tranh chấp, kiện tụng về vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt, trước và sau khi nhà đầu tư Thai Beverage mua cổ phần chi phối tại đây vào năm 2017. 

  Những tranh chấp về thuế như trên ảnh hưởng khá lớn đến “sức khỏe” tài chính và dòng tiền của doanh nghiệp, nên trong quá trình đàm phán M&A, hai bên cần thảo luận kỹ về nghĩa vụ thuế. Lời khuyên của tôi là nhà đầu tư cần thẩm định thuế thật kỹ lưỡng, không nên vì tính gấp rút của thương vụ mà bỏ qua việc này.

  Cụ thể, bên mua cần tìm hiểu xem, doanh nghiệp còn nghĩa vụ hay tranh chấp thuế nào không và ai sẽ là người giải quyết. Bên bán có thể được yêu cầu giải quyết xong tất cả tồn đọng về thuế trước khi ký hợp đồng, hoặc là bên mua đồng ý tiếp nhận các nghĩa vụ thuế sau khi thương vụ hoàn tất. 

  RSM Việt Nam hỗ trợ khách hàng đạt mục tiêu thông qua các dịch vụ hỗ trợ kiểm toán, thuế, tư vấn và dịch vụ thuê ngoài.
  RSM Việt Nam hỗ trợ khách hàng đạt mục tiêu thông qua các dịch vụ hỗ trợ kiểm toán, thuế, tư vấn và dịch vụ thuê ngoài.

  Cũng liên quan đến M&A, năm ngoái, thương vụ Grab và Uber cũng gây nhiều tranh cãi vì Uber còn nợ thuế tại Việt Nam. Theo ông, với Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dự kiến thông qua trong năm 2019, chính sách thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh qua Internet sẽ như thế nào?

  Trước hết, tôi phải nhấn mạnh rằng, việc thu thuế các “doanh nghiệp 4.0” và các thương vụ M&A liên quan là vấn đề đang khiến nhiều nước phải “đau đầu” chứ không riêng gì Việt Nam. Luật pháp hiện không theo kịp sự phát triển nhanh và mạnh của doanh nghiệp Internet và nhiều nước trên thế giới cũng đang lúng túng trong việc xác định hình thức doanh nghiệp này để đánh thuế cho chính xác.

  Lấy ví dụ, các “xe ôm công nghệ” hoặc các hộ kinh doanh trên website thương mại điện tử được tính là nhà cung cấp hay đối tác? Bản thân các ứng dụng công nghệ nên được xem là môi giới hay nhà cung cấp dịch vụ?

  Hiện nay, Việt Nam đang đánh thuế các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên Internet thông qua đại diện của họ tại Việt Nam, hoặc thông qua website thương mại điện tử mà họ sử dụng. Có 3 loại hình phổ biến: các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên mạng xã hội; các trang web thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Shopee…) kèm đối tác thanh toán trung gian (Momo, Moca…); các doanh nghiệp không có đại diện tại Việt Nam (Facebook, Google, Traveloka).

  Cơ quan thuế Việt Nam đang xem xét việc ra luật riêng dành cho 3 loại hình kinh doanh qua Internet này, hay thêm các điều khoản vào luật sẵn có. Cả hai cách làm đều có mặt ưu điểm và hạn chế, nhưng chắc chắn, cơ quan thuế sẽ quản lý và theo dõi chặt chẽ doanh nghiệp Internet trong thời gian tới. Vì vậy, lời khuyên dành cho các “doanh nghiệp 4.0” là luôn có thái độ cầu thị, hợp tác với cơ quan thuế.

  Một điểm mới nữa của Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) là phòng tránh chuyển giá. Đây là vấn đề được khối doanh nghiệp FDI đặc biệt quan tâm. Ông có thể cho biết cụ thể về điều luật này?

  Chuyển giá được định nghĩa là việc xác định giá trị hàng hóa, dịch vụ và thương vụ giữa các doanh nghiệp liên quan mà không dựa trên giá thị trường nhằm mục đích tránh thuế. Đây là vấn đề được Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nêu rõ vào năm 2015.

  Việt Nam đã tham khảo các hướng dẫn của OECD để ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP và Thông tư số 41/2017/TT-BTC về chuyển giá. Một số dấu hiệu của việc chuyển giá bao gồm: liên tục báo lỗ dù doanh thu tăng, nhiều giao dịch với các “thiên đường thuế”, giá cao bất hợp lý trong các hợp đồng hàng hóa, dịch vụ hoặc chi phí lãi vay cao. Một số điều khoản trong luật về chống chuyển giá của Việt Nam hiện nay vẫn chưa hoàn thiện và bị nhiều doanh nghiệp không đồng tình, ví dụ, Nghị định số 20/2017/NĐ-CP yêu cầu chi phí lãi vay không được cao hơn 20% thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao (Ebitda).   

  Dự kiến, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ nêu rõ những quy định căn bản nhất trong việc đánh thuế các thương vụ diễn ra giữa các bên liên quan. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp FDI, giúp tạo nên môi trường cạnh tranh minh bạch cho tất cả các doanh nghiệp và giảm thiểu số lượng tranh chấp, kiện tụng về chuyển giá.

  Nam Phương

  Fed có thể giảm lãi suất 2 lần trong năm 2019

  InfoMoneyDù không đưa ra nhận định rõ ràng nhưng ông Jerome Powell cho biết, Fed để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.
  Tổng thống Mỹ Donal Trump từng khẳng định, chỉ cần Fed giảm lãi suất, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về Mỹ
  Tổng thống Mỹ Donal Trump từng khẳng định, chỉ cần Fed giảm lãi suất, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về Mỹ

  Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell cho biết, cơ quan này giám sát chặt chẽ các tình huống của cuộc chiến thương mại và sẽ có hành động phù hợp để ứng phó với những rủi ro có thể gây ra cho nền kinh tế Mỹ.

  Động thái của Fed khiến giới đầu tư kỳ vọng các công cụ đã được cơ quan này sử dụng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế 2008 - 2009 gồm việc giữ mức lãi suất sơ bản ở mức thấp (thậm chí gần bằng 0) và tung ra các gói QE kích thích nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu ồ ạt có thể được sử dụng như một động thái bảo vệ cho nền kinh tế Mỹ trước những rủi ro từ cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.

  Vệc Fed tăng giảm lãi suất cần được điều chỉnh phù hợp với thực tế của nền kinh tế Mỹ. Đảm bảo việc tăng lãi suất không diễn ra quá nhanh làm kìm hãm tăng trưởng quá mức cần thiết, hoặc quá chậm khiến nền kinh tế phát triển quá nóng kéo theo nguy cơ lạm phát, giá cả tăng cao. 

  Theo nhận định, nếu kinh tế Mỹ giảm tốc do ảnh hưởng từ việc áp đặt, trả đũa thuế quan từ các đối thủ  thương mại của Mỹ, chắc chắn Fed sẽ cân nhắc cắt giảm lãi suất, không chỉ 1 mà thậm chí là 2 lần trong năm 2019.

  “Chúng ta không biết các mâu thuẫn của cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết thế nào, các diễn biến đang được theo dõi nhưng sẽ có ứng phó thích hợp để duy trì tăng trưởng với thị trường việc lành mạnh và lạm phát gần chỉ tiêu 2%”, ông Jerome Powell cho biết trong tuyên bố mới nhất.

  Tuyên bố của ông Jerome Powell được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi một quan chức cấp cao khác của Fed là ông James Bullard, Thống đốc Fed - Chi nhánh St. Louis cho rằng có thể sớm có cơ sở cho một đợt giảm lãi suất.

  Trước đó, trong năm 2018, Fed đã 4 lần điều chỉnh tăng lãi suất bất chấp những chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donal Trump với lý do những đợt tăng lãi suất liên tục của Fed đã "kéo tụt nền kinh tế Mỹ".

  Minh Hải

  Không cho “tín dụng đen” có đất hoạt động

  InfoMoneyHôm qua (4/6), trong phần chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, việc xử lý các vụ việc liên quan đến tín dụng đen thời gian qua đã kiềm chế, làm cho hoạt động liên quan đến "tín dụng đen" không còn manh động, công khai như trước.
  Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội hôm qua (4/6).
  Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội hôm qua (4/6).

  5 tháng, triệt phá 933 băng nhóm tội phạm “tín dụng đen”

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về kế hoạch hành động cho ngành ngân hàng, gồm 7 nội dung nhằm hạn chế “tín dụng đen”. Một trong những yêu cầu của người đứng đầu ngành là toàn hệ thống ngân hàng phải quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; các nhân viên ngân hàng không được tham gia các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

  Kế hoạch trên được ban hành trong bối cảnh hoạt động cho vay theo hình thức “tín dụng đen” có nhiều diễn biến phức tạp, theo nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm hôm qua.

  Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc, trong đó trọng tâm là triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen”.

  Năm 2018, công an các đơn vị, địa phương đã xử lý hơn 2.500 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen”; trong đó khởi tố 34 vụ, với 66 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 2.353 vụ án khác có liên quan đến “tín dụng đen”.

  Trong 5 tháng đầu năm, lực lượng công an đã triệt phá 933 băng nhóm tội phạm. Điển hình như vụ phá đường dây cho vay lãi nặng, tạm giữ hình sự 11 đối tượng, thu giữ 11 tỷ đồng, 3 xe ô tô tại Hà Nội; vụ triệt phá nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” núp dưới danh nghĩa Công ty Tài chính Nam Long, bắt giữ 18 đối tượng thuộc 32 chi nhánh ở nhiều địa phương tại Thanh Hóa...

  Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, những kết quả trên đã kiềm chế, làm cho hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung, các băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng không còn manh động, công khai như trước.

  Tiếp tục duy trì tấn công, trấn áp mạnh mẽ

  Đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong đấu tranh phòng chống tội phạm “tín dụng đen”, nhưng đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phân tích, với 933 băng nhóm bị triệt phá trong gần nửa đầu năm nay, như vậy là giảm không nhiều so với năm 2018. “Đâu là giải pháp xử lý dứt điểm loại tội phạm này?”, đại biểu Cương lo ngại.

  Trấn an nỗi băn khoăn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, lực lượng chức năng “sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ loại tội phạm này”. Bộ trưởng Tô Lâm phân tích thêm, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định, mà nếu vượt qua giới hạn đó, sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

  “Chúng tôi cũng xem xét loại tội phạm tín dụng đen theo cách tiếp cận, xuất phát từ những mối quan hệ dân sự thông thường, giữa người cho vay và người đi vay và bọn tội phạm đã lợi dụng được mối quan hệ này để tiến hành hoạt động. Với những người đi vay, chúng tôi cũng thấy có nhiều dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm”, Bộ trưởng nói.

  Theo ông Tô Lâm, nếu sản xuất - kinh doanh thông thường thì rất khó có điều kiện trả được lãi cao lên tới 300% như vậy. Những người đi vay đó cũng có mục tiêu sử dụng tín dụng vào những việc vi phạm pháp luật, không lành mạnh như buôn lậu, gian thương, cần tiền nhanh để giải quyết ngay trong một phi vụ, nên bất chấp lãi suất để huy động, hoặc lừa đảo.

  Đưa ra giải pháp nhằm hạn chế loại hình tội phạm này, người đứng đầu ngành công an đề xuất, cần khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm “tín dụng đen”. Ngoài ra, phía ngân hàng cần tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn ngân hàng, vốn lành mạnh, không cho “tín dụng đen” có đất hoạt động.

  Trong Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cơ quan này cũng đề nghị Chính phủ quan tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ để xử lý tình trạng “tín dụng đen”, trong đó sớm hoàn thiện chế tài xử phạt, chú trọng các giải pháp phát triển nền tài chính toàn diện tập trung vào tài chính vi mô và tài chính tiêu dùng, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro cao.

  Thanh Huyền
1 2 3 4 5 6 7
close

Top