...

Money News

 • ANZ bổ nhiệm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam

  ANZ hôm nay chính thức thông báo về việc bà Jodi West được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc ANZ Việt Nam, trực tiếp báo cáo cho ông Farhan Faruqui, Tổng giám đốc ANZ khu vực Quốc tế.
 • Giá vàng hôm nay 13/8: Giảm sâu, báo hiệu 1 tuần đen tối

  Giá vàng hôm nay 13/8 giảm khi đồng euro giảm mạnh đẩy đồng đô la lên mức cao nhất năm khiến tâm lý các nhà đầu tư lo lắng hàng hoá bị ảnh hưởng bởi đồng bạc xanh.
 • Sẽ không có thêm ngân hàng 100% vốn ngoại

  Việt Nam không cấp thêm giấy phép cho ngân hàng 100% vốn nước ngoài.
 • Xử nghiêm việc chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài qua các máy POS

  InfoMoneyUBNB TP.Hồ Chí Minh đã giao cơ quan chức năng rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm các điểm bán hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật, sử dụng ứng dụng, phương tiện thanh toán của nước ngoài trái phép.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Liên quan đến việc quản lý hoạt động chuyển tiền kinh doanh qua các máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS) trái phép thời gian qua, UBNB TP.Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra các hoạt động cung cấp dịch vụ, hệ thống cửa hàng và việc giao dịch, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật để kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

  Cụ thể, UBND TP.Hồ Chí Minh giao cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm tra liên ngành rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời đối với điểm bán hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật, sử dụng ứng dụng, phương tiện thanh toán của nước ngoài trái phép, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về thanh toán, ngoại hối, kinh doanh hàng hóa dịch vụ.

  Để chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm trong hoạt động này, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cũng đã giao Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.Hồ Chí Minh thực hiện việc thông tin tuyên truyền, phổ biến cho người dân hiểu rõ về quy định của pháp luật và rủi ro đối với việc lưu hành, sử dụng các thiết bị, các ứng dụng thanh toán của nước ngoài bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

  Trước đó, theo phản ánh của các cơ quan truyền thông, tại một số địa phương xuất hiện tình trạng thanh toán tiền qua các POS trái phép, chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài nhằm trốn thuế.

  A.Tuấn (TTXVN/BNEWS)

  Lợi nhuận ngân hàng: Hồ hởi với những con số hàng ngàn tỷ đồng

  InfoMoneyHoạt động ngành ngân hàng được cải thiện khi nền kinh tế hồi phục, tín dụng tích cực và mảng tín dụng đóng góp khá tích cực vào lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng của không ít nhà băng trong nửa đầu năm nay. Các ngân hàng kỳ vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tiếp tục khởi sắc, vượt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

  Kết quả kinh doanh khởi sắc

  Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) tiến hành vào tháng 6/2018 cho thấy, hầu hết các tổ chức tín dụng đánh giá kết quả hoạt động - kinh doanh tăng trưởng tốt trong quý II/2018 và kỳ vọng kết quả năm nay tăng cao hơn so với năm trước. Nhận định về tình hình kinh doanh trong quý II/2018, có 67,4% tổ chức tín dụng cho rằng, đã có cải thiện hơn so với quý trước đó. Điều này được chứng minh qua kết quả kinh doanh do các ngân hàng công bố gần đây, với lợi nhuận đạt được hàng ngàn tỷ đồng sau khi đã trích dự phòng.

  Trong 6 tháng đầu năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận 2.063 tỷ đồng, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2017.
  Trong 6 tháng đầu năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận 2.063 tỷ đồng, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2017.

  Trong 6 tháng đầu năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận 2.063 tỷ đồng, tăng hơn 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2017. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018 của HDBank có nhiều tín hiệu tích cực. Trong đó, so với cùng kỳ năm 2017, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 172%, thu nhập từ lãi thuần tăng 34%, thu nhập thuần từ hoạt động đầu tư chứng khoán tăng 169%, thu nhập khác tăng 93%. Tỷ suất lợi nhuận ròng trên tổng tài sản (ROA) đạt 1,74%, tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 21,11%, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu đạt 13,45%; nợ xấu được kiểm soát ở mức 1,31% (riêng HDBank là 0,93%).

  Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản HDBank đạt 191.293 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 78,8% kế hoạch năm 2018. Tổng huy động vốn đến cuối tháng 6/2018 đạt 167.691 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước và đạt 79,4% kế hoạch năm 2018. Tổng dư nợ (không bao gồm trái phiếu Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC) đạt 125.130 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2017 (trong đó riêng HDBank tăng trưởng 14,5%), tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước, bằng 80,3% kế hoạch năm 2018.

  Với kết quả tăng trưởng khả quan, HDBank dự kiến hoàn thành, thậm chí vượt chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận hợp nhất 3.933 tỷ đồng đặt ra đầu năm nay. Đáng chú ý, HDBank kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đạt 4.700 tỷ đồng sau khi hoàn tất thương vụ sáp nhập PG Bank.

  Trong 6 tháng đầu năm 2018, HDBank có những hoạt động nổi bật như phát triển thêm 119.507 khách hàng cá nhân và 1.005 khách hàng doanh nghiệp; mở thêm 16 điểm giao dịch, đạt 256 điểm giao dịch trên toàn hệ thống. HDBank đã tổ chức 354 khóa đào tạo, với sự tham gia của 11.512 cán bộ - nhân viên; tuyển dụng 1.043 cán bộ - nhân viên mới; nâng lương cho 4.500 cán bộ - nhân viên ở mức 5 - 25%.

  HDBank kỳ vọng lợi nhuận trước thuế đạt 4.700 tỷ đồng sau khi hoàn tất thương vụ sáp nhập PGBank.

   

  Nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm dịch vụ tài chính - ngân hàng tiếp tục diễn biến tích cực trong quý II/2018. Có 51,1% tổ chức tín dụng cho rằng, nhu cầu vay vốn đang cao. Tỷ lệ tổ chức tín dụng lựa chọn mức “cao” với nhu cầu tiền gửi, nhu cầu thanh toán và thẻ lần lượt là 36,9% và 35,4%. Vì vậy, hầu hết tổ chức tín dụng kỳ vọng, nhu cầu này sẽ tiếp tục gia tăng trong các quý tới, cũng như cả năm 2018.

  Trong đó, phải kể đến cho vay tiêu dùng nhỏ, lẻ, với biên lợi nhuận thu về từ cho vay cao, đóng góp tích cực vào lợi nhuận. Đó cũng chính là lý do để HDBank đẩy mạnh chiến lược cho vay tiêu dùng thông qua HD Saison.

  Quả thực, HD Saison đã đóng góp 400 tỷ đồng vào  tổng lợi nhuận 6 tháng HDBank. Song song với việc phát triển thêm các sản phẩm dịch vụ mới phù hợp, tiện ích như cho vay mua vé máy bay VietJet, liên kết với các đối tác Nhật Bản để tạo lợi thế cạnh tranh, hoạt động cho vay tiêu dùng tại HD Saison luôn được thẩm định chặt chẽ. HD

  Saison là công ty tài chính tiêu dùng có mạng lưới lớn nhất hiện nay, với 12.548 điểm bán hàng, phục vụ gần 5 triệu khách hàng.

  Tác động lên cổ phiếu “vua”

  Kết quả kinh doanh tăng mạnh trong 2 quý đầu năm và triển vọng khá tích cực cho cả năm nay đánh dấu một năm trở lại ngoạn mục của “cổ phiếu vua”. TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, thời gian qua, các nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực tài chính nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, nên cổ phiếu ngành này trở nên hấp dẫn hơn.

  Câu chuyện tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu cũng được thúc đẩy nhanh hơn. Trong khi đó, mảng tài chính tiêu dùng, bán lẻ của các nhà băng đang tăng trưởng khá cũng tạo đà tốt cho năm 2018. Nhưng nợ xấu được kiểm soát ở mức tốt đã giảm áp lực dự phòng rủi ro cho các ngân hàng, thậm chí còn được hoàn nhập khi nợ xấu được xử lý theo chiều hướng tích cực hơn trước.

  Cuộc khảo sát của Vụ Dự báo thống kê cũng cho thấy, kỳ vọng của các tổ chức tín dụng về mức độ rủi ro tổng thể của khách hàng năm 2018 đang tích cực hơn kỳ vọng ghi nhận tại cuộc điều tra của trước. Trong quý III/2018, có 82,5% tổ chức tín dụng kỳ vọng rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng “ổn định” và 6,5% tổ chức tín dụng kỳ vọng rủi ro “giảm”. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng có thể giữ ở mức thấp và hầu hết các nhóm tổ chức tín dụng dự kiến tỷ lệ nợ xấu thấp hơn so với cuối năm trước.

  TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, hệ thống ngân hàng đang có cơ hội phục hồi khá nhanh. Nếu như năm 2016, ROE của toàn hệ thống chỉ quanh mức khoảng 7%, thì đến năm 2017, con số này đã lên đến hơn 11% và đến nay, nhiều ngân hàng đạt trên 20%. Điển hình là ROE của HDBank đạt 21,11% tính đến cuối tháng 6/2018; ROE của VPBank ở mức 22,36%; ROE của Vietcombank đạt 22,71%... Chính điều này mà cổ phiếu “vua” đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  Cũng theo ông Nghĩa, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến hệ thống ngân hàng Việt Nam, do họ nhận thấy kinh tế vĩ mô ổn định, tiềm năng tăng trưởng tốt, nên đầu tư vào khu vực tài chính là lựa chọn hàng đầu.

  Các tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư nước ngoài đã rót hàng trăm triệu USD vào ngân hàng Việt Nam. Điển hình là Techcombank thu về 370 triệu USD vốn ngoại trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trước khi lên sàn đầu tháng 6/2018. HDBank cũng thu về hơn 300 triệu USD trong đợt bán trên 21% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết đầu năm 2018.

  HDBank chính thức đưa 981 triệu cổ phiếu HDB của HDBank chào sàn HoSE ngày 5/1/2018 và nhanh chóng lọt vào Top 20 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HoSE, mở màn cho các doanh nghiệp vốn hóa lớn gia nhập thị trường chứng khoán.

  Trong 6 tháng qua, cổ phiếu HDB luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với lượng giao dịch lớn mỗi phiên, nhất là khối ngoại với lượng mua ròng lớn. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ 21,5% trong ngày đầu chào sàn lên hơn 27%. Thanh khoản bình quân của HDB đạt 4,5 triệu cổ phiếu/phiên, tương đương 200 tỷ đồng/phiên.

  Các tổ chức tín dụng còn kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong quý III/2018 và cả năm nay, với tỷ lệ lần lượt là 76,1% và 82,6%. Có 88% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2017. Lợi nhuận toàn hệ thống kỳ vọng tăng trưởng bình quân 19,05% trong năm 2018.

  Vân Linh

  Muốn nới room tín dụng, ngân hàng cần kiểm soát chất lượng khoản vay

  InfoMoneySố liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tín dụng nửa đầu năm 2018 tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm qua. Cụ thể, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 7,88%, trong khi cùng kỳ các năm 2016 và 2017 tăng trưởng 8,2% và 9,06%.

  Trong 3 năm trở lại đây, cơ chế tín dụng đã linh hoạt hơn so với giai đoạn trước đó, với mức tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm 17-18%. Theo các nhà phân tích tài chính, năm 2018, tuy sức ép tăng trưởng tín dụng giảm, nhưng mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà NHNN đưa ra vẫn ở mức 17-18% nhằm đảm bảo hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

  Để có thể đạt được mục tiêu trên, như thông lệ, NHNN đã giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 cho từng ngân hàng. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà NHNN giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn so với mục tiêu chung của toàn ngành là 17% và thấp hơn khá nhiều so với con số của cùng kỳ các năm trước.

  Thống kê cho thấy, tính đến đến hết tháng 6/2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu năm, thậm chí có ngân hàng đã vượt room tín dụng được giao. Chẳng hạn, tăng tưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 của TPBank đã ở mức 16%, trong khi tại Vietcombank¸ Kienlongbank..., mức tăng trưởng đạt từ 9-12%.

  Với thực tế này, các ngân hàng sẽ cần thêm room tín dụng nếu muốn đẩy mạnh cho vay trong 6 tháng còn lại của năm. Tuy nhiên, đến nay, NHNN chưa chấp thuận cho ngân hàng nào được nâng room.

  Các chuyên gia kinh tế - tài chính nhận định, tăng trưởng tín dụng giảm tốc là do NHNN muốn kiểm soát chặt cung tiền M2 và cho vay mới trong bối cảnh lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng. Vì vậy, NHNN sẽ khắt khe hơn trong việc cấp thêm chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng năm nay.

  Trong khi đó, Thông tư số 19/2017 của NHNN có hiệu lực từ ngày 12/2/2018 yêu cầu tất cả ngân hàng phải giảm 25% vốn tự có cấp 2 (Tier 2 - là khoản vốn mà các ngân hàng phát hành cho nhau) trong năm 2018, sau đó là 50% trong năm 2019 và 100% vào năm 2021.

  Theo đó, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của nhiều ngân hàng đã sụt giảm nhanh chóng. Chẳng hạn, CAR của VietinBank từ mức 10% vào cuối năm 2017 đã giảm về 9,5% tính tới 31/3/2018; CAR của VPBank cũng giảm từ 14,6% xuống 13,2% tính tới 30/6/2018.

  Hiện tại, câu chuyện nới room tín dụng có lẽ sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát chất lượng khoản vay của mỗi ngân hàng. Điều này có nghĩa là các ngân hàng sẽ phải tự quyết định cho vay bao nhiêu, cho ai vay và cho vay lĩnh vực nào, miễn sao đáp ứng được yêu cầu về CAR.

  Khi đó, những ngân hàng có CAR thấp sẽ phải lựa chọn, hoặc giữ tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, hoặc phải cho vay những ngành nghề có hệ số rủi ro thấp hơn so với các lĩnh vực có rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán... Đối với những ngân hàng đã cạn room tín dụng, NHNN sẽ dựa trên năng lực và quản trị rủi ro của từng ngân hàng để cấp thêm hạn mức.

  Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, áp lực lạm phát năm nay mạnh hơn các năm trước do giá dầu, giá hàng hóa... tăng, chưa kể những yếu tố tác động bên ngoài như chiến tranh thương mại, chính sách bảo hộ mậu dịch… Do đó, việc đưa ra các biện pháp ứng phó phù hợp là rất cần thiết trong lúc này, kể cả tăng tín dụng. 

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 12/8: Căng thẳng đè chìm giá vàng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 12/8 giảm giá phiên giao dịch cuối tuần, căng thẳng thương mại Trung – Mỹ và đồng NDT chi phối giá vàng trong thời gian dài.

  Giá vàng hôm nay 12/8: Căng thẳng đè chìm giá vàng
  .


  Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,31 % xuống 1.216,1 USD/ounce.

  Tuần qua, giá vàng thế giới giao động quanh ngưỡng: 1.205– 1217 USD/ounce. Giới chuyên gia nhận định giá vàng đã có mối liên hệ khá mật thiết với đồng NDT trong những tuần gần đây, với việc đồng nội tệ của Trung Quốc phản ánh những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

  Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi lúc một nóng hơn trong vài tháng gần đây, khi chính quyền Donald Trump đưa ra lập trường bảo hộ thương mại mạnh hơn.

  Fed đã nâng lãi suất tổng cộng hai lần tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay và đang hướng đến hai đợt tăng lãi suất nữa trong thời gian tới, với lần tăng thứ ba được dự báo sẽ diễn ra vào tháng Chín.

  Các quan chức Fed cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện đủ khỏe mạnh để ngân hàng trung ương tiến hành nâng lãi suất lên cao hơn nữa.Trong một tuyên bố, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tái khẳng định tiến trình nâng lãi suất.

  Theo bộ lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần kết thúc ngày 30/7 của Mỹ giảm 6.000 đơn xuống 213.000 đơn trong khi thị trường dự báo con số này là 220.000 đơn.

  Giá sản xuất trong tháng 7 của Mỹ không thay đổi sau khi đã tăng 0,3% trong tháng 6 trong khi thịtrường kỳ vọng tăng 0,2% từ mức của tháng 6. Chỉ số giá sản xuất tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Thị trường kim quý trong nước di chuyển theo chiều giảm dần. Theo đó mức giá cao nhất trong tuần ghi nhận tại phiên đầu tuần ở mức: 36,76-36,86 triệu đồng/lượng, diễn biến giảm nhiệt theo từng phiên khiến giá vàng lùi sâu về mức 36,64-36,72 triệu đồng/lượng những phiên cận cuối tuần. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng diều chỉnh tăng giảm khoảng 140 nghìn đồng.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,64 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,84 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,82 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  M&A ngân hàng: Hình thành các định chế có quy mô lớn và quản trị tốt hơn

  InfoMoneyMột trong các giải pháp cơ cấu lại tổ chức tín dụng là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thúc đẩy việc mua bán, sáp nhập trên cơ sở tự nguyện các tổ chức tín dụng thành các định chế có quy mô lớn và quản trị tốt hơn.

  Do đó, trong thời gian tới, “làn sóng” M&A lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục diễn ra sôi nổi, ông Bùi Huy Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán. 

  Ông Bùi Huy Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Ông Bùi Huy Thọ, Vụ trưởng Vụ Quản lý cấp phép các tổ chức tín dụng và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

  Trong thập kỷ qua, không ít thương vụ M&A ngành ngân hàng đã diễn ra, gắn với Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng. Ông có thể chia sẻ những điểm nhấn trong quá trình này?

  Một trong những kết quả nổi bật của việc tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015 là số lượng các tổ chức tín dụng đã giảm 19 tổ chức (trong đó giảm 9 ngân hàng, 2 tổ chức tín dụng phi ngân hàng và 8 chi nhánh ngân hàng nước ngoài) thông qua hàng loạt hình thức như: Sáp nhập, hợp nhất, mua lại, giải thể, thu hồi giấy phép. Hoạt động M&A giai đoạn này chủ yếu tập trung vào nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần.

  Trong năm 2016, hoạt động M&A tập trung tại khối các công ty tài chính. Theo đó, có 3 thương vụ ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam mua lại các công ty tài chính do tập đoàn, tổng công ty nhà nước là chủ sở hữu hoặc là cổ đông lớn theo chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành của Chính phủ tại Nghị quyết số 15/NĐ-CP ngày 6/3/2014 về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (sau đây gọi là Nghị quyết 15).

  Cụ thể, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam mua lại Công ty tài chính cổ phần Dệt may và đổi tên thành Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương mua lại Công ty tài chính cổ phần Hóa chất và đổi tên thành Công ty tài chính TNHH MTV Kỹ thương, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng mua lại Công ty tài chính Than - Khoáng sản và đổi tên thành Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

  Có 2 thương vụ ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam nhận sáp nhập các công ty tài chính yếu kém để xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém trên cơ sở định hướng và giải pháp cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém tại Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng. Cùng với việc sáp nhập này, Ngân hàng Nhà nước đồng thời cho phép các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam tham gia xử lý các tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém nêu trên được thành lập mới các công ty con là các công ty tài chính hoạt động chuyên ngành lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

  Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội nhận sáp nhập Công ty tài chính Vinaconex Viettel, trên cơ sở đó thành lập mới Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội; Ngân hàng TMCP Quân đội nhận sáp nhập Công ty tài chính Vinaconex Viettel trên cơ sở đó thành lập mới Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Quân đội.

  Trong năm 2017 và nửa đầu năm 2018, trên cơ sở các nội dung của Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 ban hành kèm theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 (Đề án 1058), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, trong đó khuyến khích thực hiện hoạt động M&A, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, các định chế tài chính nước ngoài mua lại, sáp nhập tổ chức tín dụng yếu kém của Việt Nam.

  Theo đó, tình hình M&A đối với các tổ chức tín dụng yếu kém như sau: Đối với 3 ngân hàng mua bắt buộc và Ngân hàng TMCP Đông Á, đã có một số nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu hoặc đang triển khai xây dựng phương án nhận chuyển nhượng, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng này.

  Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Trên cơ sở kết quả đấu giá việc thoái vốn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã trúng đấu giá và Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấp thuận việc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của VNPT tại Công ty Tài chính Bưu điện cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (năm 2018).

  Trong làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào lĩnh vực ngân hàng, nhiều quỹ đầu tư đã thể hiện mức độ quan tâm lớn tới việc rót vốn vào nhà băng Việt.

  Chẳng hạn, Standard Chartered Bank đã thoái toàn bộ vốn đầu tư vào ACB sang cho 4 quỹ đầu tư gồm Estes Investments Limited, Sather Gate Investments Limited, Whistler Investments Limited và Boardwalk South Limited. 4 quỹ này đều nắm giữ một lượng cổ phiếu vừa đủ ở mức dưới 5%, do đó không thuộc diện phải công bố thông tin trở thành cổ đông lớn. Hoặc với trường hợp của Tecombank, sau khi HSBC thoái vốn, hai quỹ đầu tư Vesta VN Investments B.V. và COG Investments B.V do Warburg Pincus quản lý đã đầu tư khoảng 370 triệu USD vào ngân hàng này. Bên cạnh đó, đầu tháng 4/2018, quỹ PYN Elite Fund Management cũng đã hoàn tất việc mua lại 4,99% cổ phần của TPBank với giá 40 triệu USD, đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của mình tại Việt Nam.

  Thực tế thị trường cho thấy, không chỉ đối với các tổ chức tín dụng yếu kém, hoạt động M&A còn diễn ra tại các tổ chức tín dụng lành mạnh. Ông có thể chia sẻ gì về vấn đề này?

  Đúng là hoạt động M&A diễn ra mạnh mẽ ở cả các tổ chức tín dụng yếu kém, cũng như tại các tổ chức tín dụng lành mạnh. Đối với khối ngân hàng thương mại: Ngân hàng TMCP Xăng dầu đang đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM.

  Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Thực tế, các ngân hàng thương mại cổ phần là chủ sở hữu của các công ty tài chính tín dụng tiêu dùng và công ty cho thuê tài chính hiện đang thiếu kinh nghiệm vận hành chuyên nghiệp trong các lĩnh vực này.

  Với mục tiêu lành mạnh hóa, nâng cao năng lực tài chính cả về quy mô và chất lượng, hiệu quả hoạt động nêu tại Đề án 1058, các ngân hàng thương mại đang có xu hướng tìm kiếm các đối tác là các nhà đầu tư nước ngoài tham gia làm thành viên góp vốn tại các công ty tài chính tín dụng tiêu dùng, công ty cho thuê tài chính. Việc này nhằm hai mục đích.

  Thứ nhất, thực hiện chiến lược phát triển chuyên nghiệp hóa các hoạt động tín dụng tiêu dùng và hoạt động cho thuê tài chính.

  Thứ hai, tận dụng kinh nghiệm, công nghệ triển khai hoạt động tín dụng tiêu dùng và cho thuê tài chính của các đối tác nước ngoài (đặc biệt là các đối tác nước ngoài có uy tín, bề dày kinh nghiệm đang được đánh giá là rất tiềm năng tại Việt Nam) thông qua nhiều hình thức hợp tác khác nhau.

  Theo đó, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có các chấp thuận, việc chuyển nhượng vốn góp của ngân hàng thương mại tại công ty tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty tài chính.

  Cụ thể, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM chuyển nhượng 49% vốn góp tại Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Phát triển TP.HCM cho Công ty Credit Saison (Nhật Bản) và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này từ TNHH một thành viên thành TNHH hai thành viên trở lên (năm 2015).

  Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chuyển nhượng 49% vốn góp tại Công ty tài chính TNHH MTV MB cho Shinshei Bank (Nhật Bản) và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này từ TNHH một thành viên thành TNHH hai thành viên trở lên (năm 2017).

  Bên cạnh đó là việc chuyển nhượng vốn góp của ngân hàng thương mại tại công ty tài chính cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty tài chính TNHH MTV Kỹ Thương cho Công ty Lotte Card - Hàn Quốc (năm 2018).

  Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài góp thêm vốn tại công ty cho thuê tài chính, bao gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chuyển đổi hình thức pháp lý Công ty Cho thuê tài chính Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam từ công ty TNHH một thành viên thành công ty TNHH hai thành viên trở lên thông qua phương án Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust Bank - Nhật Bản góp thêm 49% vốn để trở thành thành viên góp vốn mới (năm 2017).

  Ông có thể chia sẻ về xu hướng M&A trong thời gian tới?

  Đề án 1058 đã xác định rõ một trong các giải pháp cơ cấu lại tổ chức tín dụng là Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thúc đẩy việc mua bán, sáp nhập trên cơ sở tự nguyện các tổ chức tín dụng thành các định chế có quy mô lớn và quản trị tốt hơn.

  Ngoài ra, đối với các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, trong số các giải pháp để cơ cấu lại có giải pháp khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các định chế tài chính nói riêng mua lại, sáp nhập ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam yếu kém.

  Đối với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục xem xét, chấp thuận theo thẩm quyền các thương vụ M&A trên cơ sở đảm bảo phù hợp với định hướng cơ cấu lại tổ chức tín dụng tại Đề án 1058 và quy định pháp luật hiện hành.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam

  InfoMoneyHãng đánh giá tín dụng Moody’s vừa nâng xếp hạng của Việt Nam từ B1 lên Ba3, với triển vọng thay đổi từ ổn định sang tích cực.

  Moody’s cho biết xếp hạng Ba3 phản ánh tiềm năng tăng trưởng mạnh, nhờ việc sử dụng lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế ngày càng hợp lý. Nợ chính phủ cũng đang giảm dần nhờ kỳ hạn trái phiếu dài và giảm phụ thuộc vào nợ bằng ngoại tệ. Sức khỏe của hệ thống ngân hàng gần đây đã cải thiện và được kỳ vọng duy trì.  

  Hãng nhận định sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp từ cả tăng trưởng cao và sức cạnh tranh cao, khi đang trong quá trình chuyển dịch sang cách ngành có giá trị gia tăng cao. Tăng trưởng GDP của Việt Nam giai đoạn 2018 – 2022 được dự báo vào khoảng 6,4%.

  Moody’s cho rằng nợ chính phủ sẽ vẫn ổn định quanh mốc hiện tại, tương đương khoảng 52% GDP năm 2017. Sau năm 2020, gánh nặng nợ sẽ giảm dần.

  Ngoài ra, hãng cũng nâng trần tín nhiệm với trái phiếu dài hạn phát hành bằng ngoại tệ của Việt Nam từ Ba2 lên Ba1. Mức tín nhiệm tối đa với tiền gửi ngoại tệ dài hạn được nâng từ B2 lên B1.

  Moody’s cho biết có thể nâng hạng cho Việt Nam nếu các chính sách tài khóa tiếp tục hỗ trợ giảm thâm hụt và giảm đáng kể nợ chính phủ, sức khỏe của hệ thống ngân hàng tiếp tục được cải thiện bền vững và sức mạnh thể chế được nâng lên.

  Ngược lại, tín nhiệm của Việt Nam có thể bị hạ nếu hoạt động kinh tế yếu đi do căng thẳng thương mại kéo dài hoặc sức cạnh tranh suy giảm, bất ổn tài chính tái xuất hiện khiến lạm phát và chi phí thanh toán nợ lên cao, tình hình nợ và thâm hụt chuyển xấu do rủi ro bất chợt từ hệ thống ngân hàng hoặc doanh nghiệp nhà nước.

  Hồi tháng 5, một hãng xếp hạng tín nhiệm lớn khác - Fitch cũng nâng đánh giá tín dụng của Việt Nam. Xếp hạng Nhà phát hành nợ (IDR) dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ nâng từ BB- lên BB với triển vọng ổn định. Trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng được nâng từ BB- lên BB.

  Hà Thu (VnExpress)

  Giá vàng hôm nay 11/8: Tình hình căng thẳng, giảm sâu chờ thời

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 11/8 giảm khi các nhà đầu tư đang quan tâm tới những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới nền kinh tế.

  Giá vàng hôm nay 11/8: Tình hình căng thẳng, giảm sâu chờ thời

  Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,31 % xuống 1.216,1 USD/ounce.

  Vàng mất đi sự hấp dẫn khi lợi nhuận liên tục giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung Quốc ngày càng leo thang. Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố mức thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 16 tỷ đô la Mỹ bao gồm cả xe khách và xe máy.

  Thông báo của Bắc Kinh được đưa ra sau khi chính quyền Trump xác nhận một danh sách trị giá 16 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

  Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định của Mỹ là "rất bất hợp lý" và Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa.

  Giá vàng thường được hỗ trợ trong bối cảnh có những bất ổn về chính trị. Song thời gian gần đây, kim loại quý này đã không thể tận dụng được tình hình leo thang căng thẳng địa chính trị để tạo đà đi lên, do giới đầu tư hầu hết đều quay sang tìm kiếm sự an toàn với đồng USD.

  Một yếu tố khác cũng ngăn chặn đà tăng của giá vàng là việc các thị trường đều đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng tới, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ ba trong năm nay của ngân hàng trung ương này.

  Thị trường đang hướng tới báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 7, dự báo lạm phát có khả năng tăng 0,2%, sau khi tăng 0,1% trong tháng Sáu.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,62 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,81 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,79 triệu đồng/lượng.

   

  Nam Hải (vnexpress)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top