...

Money News

 • Vay cầm cố sổ tiết kiệm: Nguy cơ tài sản ảo, tín dụng ma

  Tưởng như vô hại, nhưng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm lại ẩn chứa nhiều mối nguy nếu các ngân hàng lạm dụng. Có lẽ, đây là lý do khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tuýt còi hình thức cho vay này.
 • 3 năm, số lượng fintech tăng 4 lần

  Tại Hội thảo khoa học về fintech hôm nay (12/9), NHNN cho biết, số lượng fintech ở nước ta đã tăng gần 4 lần. Cụ thể, năm 2016 cả nước mới có 40 fintech thì hiện tại đã có gần 150 công ty.
 • FE Credit lãi kỷ lục 2.131 tỷ đồng sau 6 tháng, lãi suất cho vay bình quân 43,6%/năm

  Lợi nhuận của FE Credit tăng 36% trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ lãi cận biên vẫn rất tốt. Mức lãi suất cho vay bình quân của công ty này trong 6 tháng đầu năm là 43,6%/năm.
 • Đồng nhân dân tệ hồi phục sau những tín hiệu lạc quan từ thương chiến Mỹ - Trung

  InfoMoneyGiá vàng thế giới cũng “chùn chân” trước ngưỡng 1.500 USD/oz bất chấp các cuộc họp lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn đang tới gần bỏ ngỏ khả năng có thêm những biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
  Tin liên quan

  Sáng 12/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 7,0846 nhân dân tệ đổi 1 đôla, tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, tỷ giá USD/CNY trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm, tụt xuống dưới ngưỡng 7,1 trong ngày hôm qua. Hiện chỉ cần 7,095 nhân dân tệ đổi 1 đôla, mức thấp nhất trong gần 3 tuần. Đến nay, đồng nhân dân tệ đã hồi phục gần 1,39% sau khi giảm giá sâu hồi đầu tháng 9.

  Diễn biến tỷ giá USD/CNY 3 tháng gần đây
  Diễn biến tỷ giá USD/CNY 3 tháng gần đây

  Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vừa ghi nhận loạt tín hiệu lạc quan từ cả hai bên. Phía Trung Quốc đưa ra động thái hòa giải trước, theo đó, miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9. Trên trang cá nhân của mình sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chấp thuận hoãn tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc sang 15/10, lùi 2 tuần so với quyết định trước đó. Trump cho biết đây là "một cử chỉ thiện chí" sau lời đề nghị của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và việc Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

  Động thái mới của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng giúp tiếp tục cầm chân giá vàng. Giá vàng giao ngay hiện giao dịch tại 1.490 USD/oz, giảm hơn 65 USD từ mức đỉnh thiết lập hôm 4/9. Vàng giao dịch dưới ngưỡng 1.500 USD/oz từ hôm 9/9 tới nay. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2019 hiện ở mức 1.503 USD/oz.

  Một yếu tố dự kiến sẽ tác động giá vàng thời gian tới và cũng đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư là quyết định điều hành lãi suất của ba ngân hàng trung ương lớn gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

  Cuộc họp tới đây cũng sẽ đánh dấu những ngày cuối của ECB dưới thời chủ tịch Mario Draghi. Ông đã đảm nhận vị trí này từ 1/11/2011 và hết nhiệm kỳ vào 1/11 tới đây, dự kiến chuyển giao vị trí cho cựu tổng giám đốc IMF Christine Lagarde. Dưới thời ông Draghi, lãi suất tái cấp vốn của ECB phải duy trì ở mức 0% từ đầu năm 2016. Tại cuộc họp hôm 25/7, ECB cũng bỏ ngỏ cho khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai.

  Theo ông Chris Gaffney, trưởng nhóm thị trường thế giới tại TIAA Bank, việc ECB thông báo cắt giảm hoặc bổ sung thêm gói kích thích kinh tế sẽ tác động tích cực lên kim loại quý. Xu hướng giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương và tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang hỗ trợ vàng suốt thời gian qua. Quyết định của ECB cũng phần nào sẽ ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed và BOJ tuần tới, chuyên gia từ TIAA Bank cho hay. So với thời điểm hôm 25/7, đồng euro đã giảm giá khoảng 1,2%, hiện giao dịch ở mức mỗi euro đổi 1,1 đôla. 

  Diễn biến tỷ giá EUR/USD 3 tháng gần đây
  Diễn biến tỷ giá EUR/USD 3 tháng gần đây

  Đồng nội tệ của Việt Nam vẫn là một trong các đồng tiền giao dịch ổn định các tháng qua.Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND được yết tại  mức 23.140 đồng/USD (mua vào) và 23.260 đồng/USD (bán ra). Tỷ giá trung tâm sáng 12/9 tăng thêm 8 đồng lên 23.138 đồng/USD, qua đó nới trần tỷ giá lên 23.832 đồng/USD.

  An An

  Siết cho vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm: Yêu cầu ngân hàng phải sửa quy trình cho vay

  InfoMoney Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (không bao gồm Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.
  Tin liên quan

  Công văn nêu rõ, qua quá trình thanh tra, giám sát, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy có hiện hiện một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn theo quy định.

  Vì vậy, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, phía nhà điều hành yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay và giải ngân vốn vay với khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

  NHNN  tuyên bố sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm các quy định trên.

  Mặt khác, các tổ chức tín dụng cũng phải tự tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay. Đặc biệt lưu ý đến các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

  Đồng thời, phía nhà điều hành còn yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn tiện các quy định nội bộ, bao gồm cả quy định cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

  Trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động ngân hàng, nếu có những khó khăn, vướng mắc, các tổ chức tín dụng phải báo cáo kịp thời cho Ngân hàng Nhà nước để kịp thời xử lý.

  Theo khảo sát của Báo Đầu tư, hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đều cho vay cầm cố sổ tiết kiệm mà không hề đòi hỏi người vay phải chứng minh mục đích sử dụng. Lý do là với sản phẩm này, ngân hàng thương mại có thể nắm đằng chuôi.

  T.L
  • Từ khóa:

  Giá vàng thế giới tuột mốc 1.500 USD/oz, giá vàng trong nước lùi xa ngưỡng 41,45 triệu đồng/lượng

  InfoMoneySụ hồi phục của thị trường cổ phiếu khiến vàng và các tài sản an toàn khác đánh mất hào quang?

  Ghi nhận trong 24 giờ qua, sau khi tuột khỏi mốc 1.500 USD/oz, giá vàng giao ngay hiếm khi vượt qua được ngưỡng kháng cự này và hiện giao dịch ở mức 1.491 USD/oz đầu giờ sáng nay theo giờ Việt Nam. Giá vàng tương lai  giao tháng 12/2019 có thời điểm rơi xuống mức 1.493 USD/oz, hiện hồi phục nhẹ lên 1.500 USD/oz. 

  Một tài sản an toàn khác là trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tiếp tục giảm sức hút. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã hồi phục về mức 1,73%/năm. Lực cầu trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt hồi giữa tháng 8 đã đẩy mức lợi suất này về vùng đáy 3 năm (1,48%/năm).

  Nhận xét về sự sụt giảm giá vàng gần đây, ông Hitesh Jain, nhà phân tích cao cấp của Yes Securities, cho rằng việc các chính phủ của châu Âu và châu Á hướng tới các chính sách kích cầu nền kinh tế để chống lại sự giảm tốc trong sản xuất và thương mại. Các biện pháp kích thích tài khóa trên diện rộng có thể cung cấp động lực cần thiết cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Một số thị trường chứng khoán trên thế giới cũng đã lấy lại sắc xanh tăng điểm. 

  Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ đà tăng giá vàng. Dòng tiền vào các quỹ giao dịch vàng ở Ấn Độ trong tháng 8 đã tăng đến 20 triệu USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 trong bối cảnh giá hàng hóa nội địa tăng cao  và nền kinh tế suy thoái. Tại Trung Quốc, kể từ khi quay trở lại mua ròng vàng cho dự trữ quốc gia vào tháng 12 năm ngoái, quốc gia này đến nay đã tăng dự trữ vàng thêm khoảng 100 tấn. 

  Giá vàng trong nước sau khi hồi phục đáng kể trong chiều qua lại quay đầu giảm đầu giờ sáng nay. Vàng miếng SJC được các hãng vàng mua vào đồng loạt ở mức 41,45 triệu đồng/lượng. Trong khi, giá vàng bán ra hiện cao nhất tại Phú Quý (41,8 triệu đồng/lượng), thấp nhất tại Bảo Tín Minh Châu (41,75 triệu đồng/lượng – giảm 50.000 đồng so với chiều qua).

  Thị trường ngoại hối ghi nhận sự hồi phục đáng kể của đồng nhân dân tệ. Nhân hàng Nhân dân Trung Quốc (PB oC) tiếp tục giảm tỷ giá trung tâm dù mức giảm khá khiêm tốn, từ 7,0846 về còn 7,0843 nhân dân tệ đổi 1 USD. Tỷ giá USD/CNY trên thị trường cũng giảm đáng kể, đã có thời điểm về mức 7,1 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trước đó, đồng nhân dân tệ đã mất giá mạnh, cần tới gần 7,2 nhân dân tệ đổi 1 USD hôm 2/9. Tuy nhiên, báo cáo của Credit Lyonnais Securities Asia (Hong Kong) mới đây dự báo tỷ giá USD/CNY có thể tăng lên 7,3 vào cuối năm nay do các yếu tố khiến đồng nhân dân tệ yếu đi hiện vẫn tồn tại.

  Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt, VND là một trong số ít các đồng tiền trong khu vực ổn định hoặc tăng giá trong bối cảnh nhân dân tệ mất giá so với đồng USD. Tỷ giá USD/VND trên thị trường sáng nay nhìn chung vẫn ổn định. Tại Vietcombank, tỷ giá mua vào ở mức 23.140 đồng, bán ra tại 23.260 đồng, đi ngang so với ngày hôm qua. Tỷ giá trung tâm sáng 11/9 giảm tới 5 đồng, về 23.130 đồng/USD.

  An An

  Vàng tiếp tục giảm sâu, "bốc hơi" 500.000 đồng/lượng

  InfoMoneyGiá vàng thế giới giảm về mức thấp nhất 3 tuần, trong khi, vàng miếng SJC cũng “bốc hơi” nửa triệu đồng mỗi lượng chỉ qua một buổi tối. Tài sản an toàn khác là trái phiếu kho bạc Mỹ cũng hạ nhiệt.

  Vàng miếng SJC đã giảm khá mạnh từ chiều qua. Ngay đầu giờ sáng nay, các hãng vàng đều đồng loạt hạ tiếp giá vàng thêm tới nửa triệu đồng ở cả hai chiều.

  Đến 8h45, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn vàng bạc Đá quý Doji mua vào tại 41,4 triệu đồng/lượng, bán ra tại 41,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng chiều mua vào giảm mạnh hơn. Tương tự, giá vàng tại Phú Quý hiện ở 41,35 triệu đồng (mua vào) và 41,75 triệu đồng (bán ra). Chênh lệch giá mua – bán do đó tiếp tục nới lên 400.000 đồng mỗi lượng.

  Đà giảm của giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi xu hướng quốc tế. Giá vàng thế giới tiếp tục đà giảm sau khi tiến khá sát ngưỡng 1.560 USDS/oz hôm 4/9. Đến sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm mạnh về 1.487 USD/oz, giảm hơn 20 USD/oz so với hôm qua.

  Giá vàng giao tháng 12/2019 cũng đã xuống dưỡi ngưỡng 1.500 USD/oz, thấp nhất trong tháng qua.

  Theo ông Jeff Wright, phó chủ tịch điều hành của GoldMining Inc., nhiều nhà đầu tư đã quyết định chốt lời khi vàng rơi về quanh ngưỡng 1.500 USD/oz. Kể cả khi đã giảm nhiệt mạnh các ngày qua, giá vàng cũng đã tăng tới 5,6% so với thời điểm cuối quý II.

  Giá vàng thế giới giảm về mức thấp nhất 3 tuần
  Giá vàng thế giới giảm về mức thấp nhất 3 tuần

  Không riêng vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ cũng giảm giá đáng kể, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm hiện đã tăng lên 1,65%/năm, hồi phục đáng kể so với mức đáy 1,48%/năm thiết lập trước đó. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong khi thị trường chứng khoán cũng nhích lên nhờ  kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ đưa ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

  Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng. Còn tại Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết Fed sẽ tiếp tục hành động như một cách thích hợp để duy trì tăng trưởng kinh tế.

  Cuộc họp quyết định lãi suất của ECB cuối tuần này và Fed ở tuần sau đang hút sự chú ý của giới đầu tư. ECB đã duy trì mức lãi suất điều hành 0% từ suốt đầu năm 2016 tới nay. Hiện đang có nhiều hơn quan điểm cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất điều hành, tức nghĩa áp dụng mức lãi suất âm, để kích thích nền kinh tế trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất yếu kém, sự không chắc chắn xung quanh Brexit và cuộc chiến thương mại toàn cầu đang diễn ra.

  Đồng Euro và bảng Anh đã hồi phục đáng kể từ hôm 4/9. Tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định. Ngân hàng Nhà nước sáng nay tăng nhẹ tỷ giá trung tâm thêm 3 đồng, lên 23.135 đồng. Trần tỷ giá hiện ở mức 23.829 đồng/USD, giữ khoảng cách an toàn với tỷ giá trên thị trường hiện nay. Tại Vietcombank, tỷ giá đang được yết tại 23.140 đồng/USD (mua vào) và 23.260 đồng/USD (bán ra), cao nhất trong hệ thống. 

  An An

  Ngân hàng dồn dập mua lại trái phiếu tăng vốn: Liệu có bất thường?

  InfoMoneyMới đây, Ngân hàng BIDV thông báo mua lại 7.300 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, trong khi MB công bố mua lại 524 tỷ đồng trái phiếu. Liệu có ẩn tình nào khiến ngân hàng một mặt tăng mua về trái phiếu đã phát hành, mặt khác lại dồn dập phát hành trái phiếu mới?
  Phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 chỉ là phương án tạm thời trong khi ngân hàng chưa tăng được vốn cấp 1. Ảnh: Đ.T
  Phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 chỉ là phương án tạm thời trong khi ngân hàng chưa tăng được vốn cấp 1. Ảnh: Đ.T

  Chỉ là hoạt động “gối đầu” bình thường

  Theo số liệu của Công ty Chứng khoán SSI, 8 tháng đầu năm, số lượng phát hành trái phiếu của các nhà băng lên tới 56.000 tỷ đồng. Đi ngược lại với làn sóng tăng vốn, gần đây, một loạt ngân hàng thông báo mua lại trái phiếu phát hành.

  Cụ thể, tuần qua, BIDV thông báo, ngày 19/9 tới, sẽ mua lại toàn bộ 4.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn phát hành đợt 2 năm 2014, kỳ hạn 10 năm 1 ngày và BIDV có quyền mua lại sau 5 năm. Trước đó, ngày 8/8, ngân hàng này cũng mua lại 3.300 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, phát hành đợt 1 vào ngày 8/8/2014 cùng kỳ hạn với loại trên.

  Như vậy, đến ngày 19/9, BIDV sẽ mua lại toàn bộ 7.300 tỷ đồng trái phiếu phát hành năm 2014.  Đây đều là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm hoặc bảo lãnh, được phát hành và thanh toán bằng tiền đồng, xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp, là nợ thứ cấp của BIDV và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2 của BIDV.

  Không chỉ BIDV, mới đây, MB cũng công bố mua lại 524 tỷ đồng trái phiếu trong tổng số gần 2.995 tỷ đồng phát hành năm 2018. Thời hạn của trái phiếu mua lại là 5 năm 1 ngày. Sau khi thực hiện, lượng trái phiếu phát hành năm 2018 còn lại theo mệnh giá của MB là gần 2.471 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền và đáo hạn năm 2023. 

  Vậy đâu là lý do khiến các ngân hàng một mặt dồn dập phát hành trái phiếu, song lại tăng cường mua về trái phiếu phát hành? Theo lãnh đạo MB, mục đích mua lại trái phiếu đợt này là thực hiện theo yêu cầu của các trái chủ.

  Nói chung, việc phát hành, mua lại trái phiếu tăng vốn là hoạt động kinh doanh bình thường của NHTM nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn huy động vốn, tăng cường năng lực tài chính cũng như đảm bảo đáp ứng các tỷ lệ an toàn theo quy định của NHNN. Mặt khác, khả năng thành công của mỗi đợt phát hành phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thị trường tại thời điểm phát hành trái phiếu. Do vậy, các NHTM thường chủ động tận dụng thời điểm thị trường thuận lợi, nguồn vốn dồi dào, mặt bằng lãi suất thấp để huy động trái phiếu tăng vốn với mức giá tốt nhất - Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Nguồn vốn và Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng BIDV

  Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban Nguồn vốn và Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng BIDV cho hay, trái phiếu tăng vốn cấp 2 là một loại công cụ nợ đặc thù, vừa có tính chất nợ, vừa có lai tính chất vốn chủ sở  hữu, được các ngân hàng thương mại trên thế giới sử dụng rộng rãi để tăng vốn tự có, nâng cao hệ số an toàn vốn.

  Tại Việt Nam, theo quy định của NHNN, trái phiếu được tính vào vốn cấp 2 phải có kỳ hạn ban đầu tối thiểu là 5 năm và bắt đầu từ năm thứ 5 trước khi đến hạn thanh toán, mỗi năm giá trị TPTV được tính vào vốn cấp 2 phải được khấu trừ 20% giá trị để đảm bảo đến ngày đầu tiên của năm cuối cùng trước khi đến hạn thanh toán, giá trị trái phiếu chuyển đổi, nợ thứ cấp tính vào vốn cấp 2 bằng 0. Chính vì vậy, phần lớn các TPTV phát hành trên thị trường đều kèm theo quyền mua lại của Tổ chức phát hành vào thời điểm 5 năm trước ngày đáo hạn và việc các NHTM thực hiện quyền mua lại trước hạn là hoàn toàn bình thường và phù hợp với lợi ích, hiệu quả của ngân hàng. 

  Chưa tăng vốn cấp 1, ngân hàng còn phải liên tục “gối đầu” trái phiếu

  Theo các chuyên gia ngân hàng, hiện nay, nhu cầu tăng vốn cấp 1 để cải thiện hệ số CAR của các nhà băng đều rất lớn, song việc tăng vốn cấp 1 không đơn giản. Do đó, nhiều năm nay, hầu hết các ngân hàng đều nỗ lực tăng vốn cấp 1 bằng phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 1 (tỷ lệ trái phiếu thứ cấp và nợ thứ cấp được tính vào vốn cấp 2 tối đa 50% vốn cấp 1).

  Do trái phiếu cấp 2 có kỳ hạn và ngân hàng phải thực hiện cam kết mua lại với nhà đầu tư, nên hoạt động mua đi, bán lại để “gối đầu” trái phiếu tăng vốn cấp 2 của ngân hàng diễn ra liên tục. Đơn cử, cùng với việc mua lại 3.300 trái phiếu tăng vốn cấp 2 từ năm 2014, đầu năm nay, BIDV công bố phát hành 3.300 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 và mới phát hành được tổng cộng 300 tỷ đồng vào tháng 6 và tháng 7/2019.

  Mới đây, BIDV thông báo phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền để tăng vốn cấp 2 (gồm 2.500 tỷ đồng kỳ hạn 7 năm và 500 tỷ đồng kỳ hạn 10 năm). 

  Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2 chỉ là phương án tạm thời trong khi ngân hàng chưa tăng được vốn cấp 1. “Việc phát hành trái phiếu tăng vốn chỉ được tính vào vốn cấp 2 và mức tối đa vốn cấp 2 được tính vào vốn tự có của ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước là tương đương 50% vốn cấp 1. Theo đó, các ngân hàng thương mại không thể chỉ dựa vào vốn cấp 2 để đáp ứng quy định về an toàn vốn. Giải quyết gốc gác bài toán tăng vốn vẫn phải là thông qua chào bán cổ phần cho các nhà đầu tư, tức tăng vốn cấp 1”, TS. Lực nói.

  Đồng tình ý kiến này, nhiều chuyên gia cảnh báo, quá lạm dụng phát hành trái phiếu tăng vốn sẽ tạo rủi ro và gây áp lực cho ngân hàng trong tương lai, cả về lãi suất và áp lực vốn khi đến kỳ đáo hạn trái phiếu. Tuy nhiên, trong khi chưa thể sớm tăng vốn cấp 1, giải pháp này vẫn sẽ được ngân hàng tăng cường sử dụng. Đây cũng là lý do khiến hoạt động mua đi, bán lại gối đầu trái phiếu tăng vốn cấp 2 tiếp tục nhộn nhịp trong những năm tới.

  Thùy Liên

  Vàng quốc tế quanh ngưỡng 1.510 USD/oz, chờ đợi cuộc họp lãi suất của ECB và Fed trong 2 tuần tới

  InfoMoneyTiền đồng là một trong số ít đồng tiền "hiếm hôi" trong khu vực ổn định khi đồng nhân dân tệ mất giá mạnh so với đôla.

  Tiền đồng tiếp tục vững chân trước biến động thế giới

  Sáng 9/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yết tỷ giá trung tâm tại mức 23.132 đồng/USD, giảm thêm 6 đồng so với hôm qua và giảm 7 đồng so với cách đây một tuần. Tỷ giá trung tâm tuần trước thiết lập mức kỷ lục mới 23.146 đồng/USD hôm 4/9 nhưng giảm liên tục các ngày sau đó. Với biên độ /- 3%, tỷ giá được phép giao dịch trong khoảng 22.438 đồng – 23.826 đồng.

  Tỷ giá USD/VND trên thị trường cũng duy trì mức ổn định trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua. Tỷ giá USD bán ra phổ biến ở mức 23.250 - 23.260 đồng/USD, chênh lệch mua – bán vẫn khá cao, từ 90 – 120 đồng, tùy từng ngân hàng.

  Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đồng (VND) và bạt Thái (THB) là 2 đồng tiền duy nhất đứng yên hoặc tăng giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ (NDT) giảm liên tục và chạm gần ngưỡng 7,2.

  Sự ổn định của tiền đồng so với USD đã được duy trì khá lâu. Thực tế, tại khu vực ASEAN, chỉ có riêng VND và THB của Thái Lan đứng yên hoặc lên giá so với USD trong bối cảnh nhân dân tệ giảm liên tục, có thời điểm tuần qua đã chạm ngưỡng 7,2 nhân dân tệ đổi 1 đôla.

  Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hiện tượng rất hiếm khi xảy ra đối với VND do quan hệ thương mại theo hướng nhập siêu rất lớn với Trung Quốc. Các đồng tiền trong khu vực biến động theo các chiều hướng khác nhau ở giai đoạn hiện tại cũng một phần do sự phân hoá về nền tảng kinh tế vĩ mô giữa các quốc gia.

  Năng lực sản xuất trong nước gia tăng giúp giảm áp lực huy động ngoại tệ để nhập khẩu. Nguồn ngoại tệ sử dụng để nhập hàng hoá trung gian và sản xuất hàng xuất khẩu khá cân bằng về mức độ cung – cầu. Ngoài ra, VDSC cũng cho rằng việc NHNN quyết liệt giải quyết tình trạng đôla hoá cũng tác động vào thị trường ngoại hối hiện nay. Các ngân hàng sẽ dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ để phục vụ nhu cầu trong nước ngay cả khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất, kinh doanh từ 30/9 tới sau khi “siết” với trường hợp vay ngắn hạn từ 31/3.

  Đồng tiền của các quốc gia khác cũng đã hồi phục trong nửa cuối tuần trước sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có những tín hiệu mới khả quan. Riêng tỷ giá USD/CNY từ mức 7,19 đã giảm mạnh xuống dưới 7,1 hiện hồi phục nhẹ từ 7,12 nhân dân tệ đổi 1 đôla. Nhờ đó, tỷ giá giữa VND và nhiều ngoại tệ khác cũng được hồi phục. Trước đó, VND có thời điểm đã lên giá tới 5% so với bảng Anh, đồng won Hàn Quốc.

  Vàng quốc tế đảo chiều từ đỉnh về dưới 1.510 USD/oz

  Trong tuần đầu tiên của tháng 9, giá vàng một lần nữa thử thách và tiến sát mốc 1.560 USD/oz nhưng không vượt qua. Cú đảo chiều của giá vàng xuất hiện cũng chính từ diễn biến mới tích cực trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác nhận sẽ tiến hành cuộc thảo luận thương mại cấp cao với Mỹ vào đầu tháng 10/2019, kéo theo hy vọng giải tỏa căng thẳng trong tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

  Giá vàng thế giới tuần qua
  Diễn biến giá vàng thế giới tuần qua

  Biên độ biến động giá vàng trong tuần đầu tháng 9 lên tới 55 USD với mức giá cao nhất đạt 1.557 USD/oz trong khi có thời điểm xuống thấp nhất 1.502 USD/oz hồi cuối tuần. Đầu giờ sáng nay, giá vàng giao ngay nhích nhẹ lên 1.509 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12/2019 giao dịch ở mức 1.518 USD/oz.

  Đến thời điểm 9h, giá vàng vẫn không thay đổi nhiều so với cuối tuần. Giá vàng giao dịch tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji hiện yết cao nhất, mua vào tại 42,1 triệu đồng và bán ra 42,45 triệu đồng mỗi lượng. Trong khi đó, vàng miếng SJC bán tại Phú Quý ở mức 42,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,4 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Thanh khoản VND trên liên ngân hàng có dấu hiệu căng thẳng, chờ đợi 2 cuộc họp lãi suất của EU và Fed

  Số liệu cập nhật của NHNN cho biết lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng vào 5/9 ở mức 4,08%/năm với doanh số giao dịch trong ngày khá cao. Lãi suất qua đêm đã dịu lại sau khi có thời điểm tăng vọt lên 5%/năm hồi tháng 8. Theo nhận định của VDSC, thanh khoản tiền đồng thời gian qua có dấu hiệu căng thẳng do nhu cầu vay bằng VND tăng một phần đến từ yếu tố nghỉ lễ 2/9. Tuy nhiên, lợi tức trái phiếu trên thị trường thứ cấp, yếu tố khá nhạy cảm với thay đổi lãi suất liên ngân hàng, không ghi nhận biến động đột biến.Biến động trên thị trường liên ngân hàng trong thời gian qua do đó không đáng quan ngại. 

  Lãi suất liên ngân hàng hôm 5/9 - Nguồn: SBV
  Lãi suất liên ngân hàng hôm 5/9 - Nguồn: SBV

  Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hồi phục tăng đáng kể trong nửa cuối tuần trước sau khi về vùng đáy. Mức lợi suất ở kỳ hạn 10 năm hiện là 1,55%/năm, trong khi ở kỳ hạn 2 năm là 1,53%/năm.

  Theo lịch dự kiến, hai tuần tới đây sẽ lần lượt diễn ra hai sự kiện quan trọng có tác động đối với thị trường tiền tệ thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bao gồm cuộc họp quyết định lãi suất của ECB hôm 12/9 và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 19/9. Giới đầu tư hiện vẫn đang đặt cược nhiều vào khả năng Fed giảm lãi suất điều hành trong cuộc họp tuần sau với tỷ lệ 91,2% dự báo lãi suất giảm 0,25 điểm phần trăm về khung 1,75-2%/năm.

  An An

  PBoC tiếp tục cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng Trung Quốc

  InfoMoneyNgân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) vừa quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của tất cả các ngân hàng trong nước khoảng 50 điểm cơ bản.
  ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC)
  Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC)

  Riêng với các ngân hàng thương mại đô thị đáp ứng các quy định đề ra thì tỷ lệ này sẽ được cắt giảm 100 điểm cơ bản. Còn tỷ lệ RRR đối với các ngân hàng lớn sẽ được hạ xuống 13%.

  Đây là lần đưa ra quyết định cắt giảm tỷ lệ RRR thứ 3 của PBoC kể từ đầu năm 2019 đến nay, giúp các ngân hàng "giải phóng" 900 tỷ NDT (126,35 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế trong nước đang trong tình trạng "giảm tốc". Các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc thông báo các biện pháp nới lỏng chính sách khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đứng trước sức ép ngày một tăng từ các mức thuế mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này và nhu cầu trong nước yếu kém.

  Như vậy, PBoC đã cắt giảm tỷ lệ RRR 7 lần kể từ đầu năm 2018 đến nay. Mức độ của đợt cắt giảm tỷ lệ RRR lần này đã “kịch trần” biên độ dự đoán trước đó và tổng lượng tiền được “giải phóng” là lớn nhất trong chu kỳ nới lỏng hiện nay.

  Lần cắt giảm tỷ lệ RRR lần này, với đợt đầu sẽ nâng thanh khoản của các ngân hàng thêm 800 tỷ NDT, sẽ có hiệu lực từ ngày 16/9. Đợt tiếp theo sẽ nâng thanh khoản của các ngân hàng của Trung Quốc thêm 100 tỷ NDT theo 2 giai đoạn từ ngày 15/10 và 15/11.

  Theo ông Larry Hu, một quan chức của Macquarie Group ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), động thái này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang ngày càng quan ngại về tình hình kinh tế trong nước, song các biện pháp gần đây vẫn chưa đủ để bình ổn nền kinh tế nước này.

  PBoC cho biết sẽ duy trì một chính sách tiền tệ thận trọng và tránh thực hiện các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng “một cách tràn lan”, trong khi tăng cường các điều chỉnh ngược chu kỳ và duy trì thanh toán dồi dào và hợp lý.

  Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục chậm lại trong quý III/2019 từ mức gần thấp nhất 30 năm (6,2%) trong quý II/2019. Ngân hàng Morgan Stanley dự kiến kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 6% trong năm 2019, mức thấp nhất trong biên độ dự kiến tăng 6-6,5% mà chính phủ nước này đưa ra.

  Với việc Mỹ áp các mức thuế mới kể từ ngày 1/9 và cảnh báo sẽ áp thêm thuế từ ngày 1/10 và 15/12 đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một số nhà kinh tế mới đây đã hạ ước tính tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2020 xuống dưới 6%, sẽ “phá vỡ’ mục tiêu tăng trưởng dài hạn của Bắc Kinh.

  Trước tình hình trên, hiện có nhiều dự đoán PBoC có thể cắt giảm lãi suất ít nhất 1 lần vào giữa tháng 9/2019, lần cắt giảm đầu tiên trong 4 năm qua, trong khi nước này cố gắng giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp.

  Anh Quân (BNEWS/TTXVN)
1 2 3 4 5
close

Top