...

Money News

 • S&P nâng hạng triển vọng tín nhiệm của Techcombank lên mức "ổn định"

  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor’s (S&P) đã công bố nâng hạng triển vọng tín nhiệm của Techcombank lên mức “ổn định”, theo đó mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Techcombank được giữ ở mức ‘BB-’ và ngắn hạn là ‘B’.
 • Giá vàng hôm nay 11/9: Trụ vững trên đỉnh cao nhất năm 2017

  Giá vàng hôm nay 11/9 đang duy trì ở mức cao sau khi tăng lên cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây do đồng USD vẫn đang yếu.
 • Giá vàng hôm nay 9/9: Giao dịch mức cao nhất 1 năm qua

  Giá vàng hôm nay 9/9 vọt lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua và duy trì ở mức cao.

  NHNN: Khởi tố ông Đặng Thanh Bình không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng

  InfoMoneyChiều nay (8/9), NHNN đã có ý kiến chính thức liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố ngày 08/9/2017 đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

  Cụ thể, NHNN khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật và cần đợi kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng. Việc này không ảnh hưởng đến công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng. 

  Thông báo của NHNN đưa ra ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước. 

  Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. 

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với bị can Đặng Thanh Bình, đồng thời khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

  Thùy Liên

  Giá vàng hôm nay 8/9: USD tụt giảm, vàng tăng dựng đứng

  InfoMoney Giá vàng hôm nay 8/9 tăng dựng đứng lên đỉnh mới do đồng USD xuống mức thấp mới. Giới đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh trong bối cảnh Mỹ chìm ngập trong những tin xấu.
  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng tăng dựng đứng.

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 37,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,20 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 160 nghìn so với ngày hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 37,00 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,24 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,22 triệu đồng/lượng.

  Tới đầu giờ sáng 8/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay tăng 9,9 USD lên mức 1.343,4 USD/ounce. Trong phiên, có lúc vàng đã lên tới 1.341 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 7,3 USD lên 1.346,4 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 16,7% (+193 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 37,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn giá vàng trong nước khoảng 200 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua tăng dựng đứng lên đỉnh cao trong 12 tháng qua do đồng USD xuống mức thấp mới. Giới đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh trong bối cảnh Mỹ chìm ngập trong những tin xấu.

  Đồng USD tụt xuống ngưỡng 1 euro đổi được 1,2 USD.

  Đồng USD giảm mạnh ngay sau khi Mỹ đón nhận thông tin số lượng người thất nghiệp tăng mạnh thêm 62 ngàn người lên 298 ngàn người tuần qua. Số lượng người thất nghiệp tăng mạnh do ảnh hưởng một phần của cơn bão nhiệt đới Harvey.

  Đồng bạc xanh giảm còn do đồng euro tăng nhanh trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tin tưởng vào nền kinh tế trong khu vực. USD giảm còn do nước Mỹ đang đối mặt với những bất ổn chính trị trong và ngoài nước.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là mức cao nhất đêm qua: 1.353,7 USD/ounce và sau đó là 1.360 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm đêm qua: 1.337,2 USD/ounce và sau đó là thấp điểm nhất tuần: 1.331,1 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 20 ngàn đồng so với cuối phiên liền trước.

  Chốt phiên 7/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,94 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,07 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng trong nước thiết lập mức tăng giá cao nhất kể từ hồi tháng 4/2017. Mức tăng này được đánh giá là mức tăng dứt khoát, vững chắc, mạnh mẽ hơn so với giá vàng thế giới.

  Giá vàng trong nước thời điểm này bắt đầu lấy lại vị thế đã ngủ vùi khá lâu. Cũng bởi vậy, ở phiên giao dịch hôm thứ Tư, lưu lượng mua bán đan xen góp phần giúp thị trường vàng ghi nhận không khí khởi sắc hơn so với các phiên trước đó.

   

  V. Minh (Vietnamnet)
  • Từ khóa:

  Lãi suất vẫn quá sức với nông nghiệp

  InfoMoneyTrong khi ngân hàng khẳng định mặt bằng lãi suất đã đứng ở mức hợp lý, thì các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nông nghiệp cho rằng, giá vốn vay vẫn còn quá cao. Đây cũng là lý do mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu ngành ngân hàng giảm thêm 0,5% lãi suất từ nay đến cuối năm.
  Lãi suất cho vay hiện nay vẫn quá cao đối với lĩnh vực có khả năng sinh lời kém, cần vốn đầu tư cao như nông nghiệp.
  Lãi suất cho vay hiện nay vẫn quá cao đối với lĩnh vực có khả năng sinh lời kém, cần vốn đầu tư cao như nông nghiệp.

  Ngân hàng vẫn... ngại nông nghiệp

  Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), đến hết tháng 6/2016, dư nợ tín dụng nông nghiệp đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế. Nợ xấu trong lĩnh vực này chỉ chiếm 1,68%. Trong tổng dư nợ dành cho nông nghiệp, riêng Agribank đã chiếm khoảng 50%, hơn 30 ngân hàng còn lại chỉ cho vay khoảng 500.000 tỷ đồng.

  Kết quả khảo sát mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, 70,1% doanh nghiệp cho rằng, họ gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng, trong đó 49,4% rất khó hoặc không thể tiếp cận vay vốn tín dụng. Bên cạnh đó, thời hạn, hạn mức cho vay chưa phù hợp với nhiều đối tượng, thủ tục tiếp cận tín dụng còn nhiều phức tạp, đặc biệt là lãi suất còn cao.

  Đại diện Ngân hàng Nhà nước thừa nhận, khách hàng lĩnh vực nông nghiệp khó vay vốn một phần do thiếu tài sản thế chấp. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cho vay tín chấp, song tỷ lệ này mới chiếm khoảng 20%, còn lại vẫn buộc phải yêu cầu tài sản thế chấp.

  Sự lo lắng của ngân hàng là dễ hiểu khi khu vực nông nghiệp rất rủi ro. Ở khía cạnh khác, điều này cũng lý giải nguyên nhân doanh nghiệp ngại đầu tư vào nông nghiệp.

  Thậm chí, theo TS. Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời), ngay cả với vốn hỗ trợ của Chính phủ, ngân hàng cũng ngại giải ngân. “Dù Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ 100% lãi suất giảm tổn thất sau thu hoạch (Quyết định 68/2013/ QĐ-TTg), song đến nay, nhiều ngân hàng không mặn mà cho vay nữa, vì Nhà nước chậm hoàn trả lãi suất cho ngân hàng”, TS. Chín nói.

  Lãi suất chưa rẻ

  Hiện nay, lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp chỉ còn khoảng 6-6,5%/năm với các dự án tốt. Tuy nhiên, mức lãi suất này, theo doanh nghiệp, vẫn quá cao, nhất là đối với lĩnh vực có khả năng sinh lời kém, đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu cao như nông nghiệp. 

  Với mức độ sinh lời của ngành nông nghiệp, nhiều doanh nhân cho rằng, lãi suất cho vay với lĩnh vực này cần giảm mạnh hơn nữa. Đặc biệt, Chính phủ cần có những chính sách hỗ trợ lãi suất đối với lĩnh vực này. Ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty Công nông nghiệp Tiến Nông kiến nghị, lãi suất cho vay nông nghiệp hợp lý là 3,5 - 4%/năm.   

  Trước kiến nghị của hàng loạt doanh nghiệp về lãi suất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP tới đây, Bộ đề xuất những biện pháp tháo gỡ về tài sản thế chấp để nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nông nghiệp, đồng thời có chính sách hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp.

  Cụ thể, ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp vay vốn ngắn, trung và dài hạn bằng VND với lãi suất thấp hơn 1,5-2,5%/năm so với lãi vay thông thường đối với các dự án nông nghiệp thuộc các nhóm khác nhau. Ngân sách nhà nước ở Trung ương và địa phương được sử dụng để cấp bù chênh lệch lãi suất khi thực hiện cho vay để thực hiện các dự án nông nghiệp.

  Trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa qua, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước từ nay tới cuối năm phải giảm tiếp 0,5% lãi suất cho vay, đồng thời tăng trưởng tín dụng 21-22% trong năm nay.

  Rõ ràng, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng một cách hiệu quả, phương pháp khả dĩ nhất, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, là giảm thêm lãi suất để tiền chảy vào các lĩnh vực sản xuất thực như nông nghiệp, công nghiệp, thay vì chảy vào các khu vực “nóng” như chứng khoán, bất động sản.

  Tuy nhiên, đối với lĩnh vực nông nghiệp, bên cạnh giảm lãi suất theo mặt bằng chung, cần có sự hỗ trợ của Chính phủ để lãi suất riêng lĩnh vực này giảm sâu hơn nữa, có như vậy mới thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 7/9: Dồn dập tin xấu, vàng lập đỉnh mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 7/9 đứng ở mức cao nhất trong 11 tháng qua và nhấp nhổm vọt lên đỉnh mới do hàng loạt các tin xấu vẫn dồn dập đến. Giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng hôm nay: Lập đỉnh mới.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 7/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,95 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 70 ngàn đồng bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 ngàn đồng/lượng chiều mua vào còn chiều bán ra không đổi so với cuối giờ chiều ngày 6/9.

  Tới đầu giờ sáng 7/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.339 USD/ounce. Trong phiên, có lúc vàng đã lên tới 1.341 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.344,5 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 16,3% (+188 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 37,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn giá vàng trong nước khoảng 100 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua đứng ở mức cao nhất trong 11 tháng qua và nhấp nhổm vọt lên đỉnh mới do hàng loạt các tin xấu vẫn dồn dập đến. Giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD đứng ở mức thấp nhất trong khoảng 1 năm qua và chưa có dấu hiệu tăng trở lại do nước Mỹ đang đối mặt với nhiều vấn đề chính trị và kinh tế trong và ngoài nước.

  Căng thẳng Mỹ-Triều chưa có lối thoát khiến nhu cầu đối với vàng tăng cao. Căng thẳng ngoại giao Nga - Mỹ cũng đang leo thang khiến dòng tiền tiếp tục đổ vào vàng.

  Ở trong nước Mỹ, những mâu thuẫn về chính sách nhập cư của chính quyền Donald Trump khiến giới đầu tư ngày càng nghi ngờ về khả năng triển khai các chính sách thúc đẩy kinh tế của Nhà Trắng.

  Nước Mỹ trong khi đó cũng đang phải đối mặt với một cơn bão nhiệt đới được đánh giá là mạnh nhất từ trước tới nay: Irma.

  Gần đây, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, bất ổn địa chính trị tại bán đảo Triều Tiên với sự kiện chính quyền Kim Jong Un thử bom nhiệt hạch là yếu tố chính kéo giá vàng đi lên. Tuy nhiên, Goldman Sachs gần đây cho rằng, ông Trump mới là nguyên nhân khiến vàng tăng giá, vấn đề Triều Tiên chỉ góp phần nhỏ hơn.

  Theo Goldman Sachs, những bất ổn trong chính quyền Trump mới là nhân tố chính thúc đẩy giá vàng tăng lên. Mặc dù vậy, sự bất ổn cũng sẽ sớm qua đi và đồng USD tăng trở lại sẽ kéo vàng đi xuống.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.350 USD/ounce và sau đó là 1.360 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.335 USD/ounce và sau đó là 1.331,1 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 240-270 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 6/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,07 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, giá vàng trong nước biến động nhanh hơn theo diễn biến giá của thế giới, tăng nhanh, điều chỉnh giảm rồi tăng trở lại.

  Diễn biến giảm giá trong phiên trước khiến phần lớn nhà đầu tư tiếp tục xu hướng xả hàng chốt lời. Tuy nhiên, ở phân khúc khác nhiều nhà đầu tư phân tích tình hình thị trường, cân nhắc việc mua vàng tranh thủ thời điểm giá giảm.

  V. Minh (vietnamnet)

  Giãn lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) dự kiến sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng lùi thời hạn siết tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của tổ chức tín dụng.
  Được giãn tiến độ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, các ngân hàng sẽ giảm được chi phí huy động vốn. Ảnh: Đức Thanh
  Được giãn tiến độ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, các ngân hàng sẽ giảm được chi phí huy động vốn. Ảnh: Đức Thanh

  Có thêm 1 năm để cân đối lại nguồn

  Theo dự kiến, việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 40% sẽ lùi tới đầu năm 2019, thay vì đầu năm 2018 như quy định hiện hành của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

  Trước đó, đầu năm 2017, NHNN đã ban hành Thông tư 06/2017/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN, siết vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 60% xuống còn 50% áp dụng từ đầu năm 2017 và theo lộ trình giảm xuống còn 40% đầu năm sau.

  Chuyên gia kinh tế - tài chính Trần Du Lịch cho rằng, nguồn vốn huy động của các ngân hàng Việt Nam chủ yếu là ngắn hạn, trong khi cầu vốn trung và dài hạn tăng. Đặc biệt những năm gần đây, thị trường bất động sản ấm lên, nhu cầu vốn của khách hàng cá nhân mua nhà tăng được xem là cơ hội để ngân hàng đẩy vốn cho vay lĩnh vực này. Đó là nguyên nhân dẫn đến nhiều ngân hàng có tỷ lệ sử dụng vốn dài hạn cho vay trung, dài hạn cao, trong khi huy động vốn trung và dài hạn rất thấp, gây ra nguy cơ mất cân đối kỳ hạn.

  Không chỉ phía ngân hàng, mà nếu NHNN siết lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, thì người vay cũng sẽ gặp khó. Vì vậy, các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đã kiến nghị giữ tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn như hiện nay thêm một năm.

  Cụ thể, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 50%, thay vì giảm về mức 45% đầu năm 2018 và về mức 40% từ năm 2019. Lý do là, bất động sản là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất của nền kinh tế, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, kinh doanh. Chính vì thế, việc giãn tiến độ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là cần thiết.

  Lãi suất sẽ giảm?

  Một chuyên gia lĩnh vực tài chính cho rằng, được giãn tiến độ giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giúp ngân hàng giảm được chi phí huy động vốn. Đây là một tiền đề để mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục được duy trì ổn định hoặc giảm nếu các nguồn vốn cho vay ngắn hạn lãi suất thấp tiếp tục tăng lên theo hướng mở rộng cung tiền của NHNN.

  Điều này cũng được nhấn mạnh tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 30/8. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập trung đầu tư vào các dự án dở dang để đưa vào sử dụng hiệu quả, tiếp tục giảm lãi suất 0,5% từ nay đến cuối năm, tiếp tục tăng trưởng tín dụng đạt 21- 22%.

  Chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh cũng nhận định, giãn tiến độ giảm vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là giảm áp lực cho các ngân hàng trong cơ cấu lại nguồn vốn. Các nhà băng không còn phải chạy đua tăng lãi suất kỳ hạn dài ngày cục bộ như trước đây. Chi phí huy động giảm thì lãi cho vay cũng có thể giảm theo.

  Vân Linh

  Chấm dứt kiểu ngân hàng “hàng xấu, giá cao”

  InfoMoneyTình trạng ngân hàng yếu, giá cao sẽ không còn diễn ra, bởi việc bưng bít thông tin tài chính, “lừa” nhà đầu tư sẽ chấm dứt.

  Ngân hàng yếu được bán giá hời?

  Sau 3 năm được phê duyệt phương án tự tái cơ cấu, một ngân hàng TMCP có trụ sở tại Hà Nội vẫn đang chật vật tìm cách tồn tại trên thị trường. Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, nhóm cổ đông mới khi tiếp nhận lại ngân hàng này từ nhóm cổ đông cũ với giá không hề rẻ đã bị sốc khi phát hiện ra khoản nợ xấu khoảng 4.000 tỷ đồng (nghi là sân sau của nhóm cổ đông cũ) không nằm trong hồ sơ. Khoản nợ xấu này phát sinh ngay trong thời điểm hai bên đang hoàn tất thủ tục mua bán, nên chưa được ghi nhận vào báo cáo và bên mua không hề biết.

  .
  .

  Câu chuyện tương tự từng xảy ra với ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh khi bỏ hơn 4.000 tỷ đồng mua lại Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) của nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn - một ngân hàng âm vốn, lỗ hơn 6.000 tỷ đồng. Một trong những lý do khiến ông chủ Thiên Thanh sa lầy ở ngân hàng này là TrustBank (sau đổi tên là VNCB), giống như đa phần ngân hàng nhỏ thời điểm đó, không công khai, minh bạch tình hình tài chính. Trả lời trước tòa trong đại án VNCB, ông Danh từng cay đắng nói: “Tôi bị lừa”.

  Câu hỏi đặt ra là, tại sao các ngân hàng quá yếu kém vẫn trở thành một món hàng trên thị trường mà không có cảnh báo cho nhà đầu tư mới? Theo kết luận thanh tra việc thực  hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được Thanh tra chính phủ công bố, thì công tác thanh tra, giám sát của NHNN thời gian qua còn nhiều bất cập.

  NHNN khẳng định, thời gian tới, sẽ nâng cao khả năng cảnh báo sớm với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật của các tổ chức tín dụng.

  Cụ thể, chất lượng thanh tra, giám sát của cơ quan thanh tra, giám sát NHNN chưa cao. Một số tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm, nhưng chưa được phát hiện kịp thời để xử lý ngăn chặn. Chất lượng giám sát từ xa chưa cao trong việc phát hiện các tiềm ẩn rủi ro, chưa đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với các tổ chức tín dụng, chưa phát huy được hiệu quả của vai trò cảnh báo hệ thống…

  Từng bước siết chặt

  Không phải ngẫu nhiên mà tuần qua, NHNN ra văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020. Trong đó, phải đánh giá đầy đủ các mặt hoạt động của mình như thực trạng (tồn tại và hạn chế), mục tiêu cơ cấu lại, các giải pháp xử lý nợ xấu và tái cơ cấu… 

  Có thể thấy, trong hơn một năm qua, NHNN đang dần từng bước siết lại đánh giá tình trạng vốn thực của các ngân hàng, bao gồm tài sản nợ, tài sản có, chất lượng tài sản, các tỷ lệ an toàn hoạt động… Động thái này được coi là chuẩn bị tiền đề để ngành ngân hàng bước vào giai đoạn tiếp theo của quá trình tái cơ cấu, xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém cùng xử lý nợ xấu.

  Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng: Chúng ta có những bài học quan trọn ng tái cơ cấu giai đoạn vừa qua. Hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã bước vào giai đoạn II với bối cảnh khác, đòi hỏi phải xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng, đảm bảo vốn của ngân hàng là vốn thực có, chứ không phải vốn ảo.

  NHNN thừa nhận, công tác thanh tra, giám sát ngân hàng thời gian qua bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Đặc biệt, khả năng phát hiện và cảnh báo sớm, phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn hạn chế và khuôn khổ pháp lý chưa đầy đủ. 

  Tuy vậy, điều đáng mừng là, công tác thanh tra, giám sát ngân hàng đang được NHNN cải tổ. Mới đây nhất, đầu tháng 8/2017, NHNN đã ban hành Thông tư số 08/2017/TT-NHNN quy định về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng. Cơ quan này cũng đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện để ban hành các quy định về quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng.

  NHNN khẳng định, thời gian tới, cơ quan này sẽ nâng cao khả năng cảnh báo sớm với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ vi phạm pháp luật của các tổ chức tín dụng.

  Đặc biệt, tới đây, nếu Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng được thông qua, với các quy định về chống sở hữu chéo, cổ đông lớn thao túng, thì việc giám sát xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng, nhất là xử lý ngân hàng yếu kém sẽ triệt để và minh bạch hơn. Tình trạng ngân hàng yếu, giá cao sẽ không còn tồn tại, thậm chí các ngân hàng này sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 6/9: Bất ổn chưa lối thoát, đe dọa bùng nổ

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 6/9 lên mức cao nhất trong 11 tháng qua do căng thẳng Mỹ-Triều và những bất ổn chưa có lối thoát tại Mỹ. Đồng USD suy yếu và những cảnh báo nguy hiểm phía trước khiến xu hướng tăng khó đảo ngược.
  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng hôm nay: rập rình bùng nổ.

  Tới đầu giờ sáng 6/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.332,1 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.336,3 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 15,8% (+183 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 37 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn giá vàng trong nước khoảng 200 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua lên mức cao nhất trong 11 tháng qua do căng thẳng Mỹ-Triều và những bất ổn chưa có lối thoát tại Mỹ. Đồng USD suy yếu và những cảnh báo nguy hiểm phía trước khiến xu hướng tăng khó đảo ngược.

  Giá vàng tăng cao do sức cầu đối với vàng rất lớn sau khi các tín hiệu phân tích kỹ thuật cho thấy vàng đang ở trong xu hướng tăng giá. Hiện tại, giới đầu tư đang “tiêu hóa” sự kiện Triều Tiên thử bom H vào hôm 3/9 vừa qua.

  Theo giới phân tích, vụ nổ bom đã phản ánh vào giá vàng với cú tăng sốc trong vài ngày qua. Tuy nhiên, những rủi ro còn ở phía trước. Nhiều người lo ngại Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào dịp quốc khánh của Triều Tiên ngày 9/9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

  Đây là bước ngoặt có thể khiến vàng tiếp tục tăng giá. Quả bom H mà Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công được biết là có thể gắn được trên tên lửa ICBM.

  Vàng còn tăng giá do đồng USD suy yếu trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thận trọng với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ với khả năng sẽ không tăng lãi suất thêm 1 lần nữa trong năm nay.

  Đồng bạc xanh suy yếu còn do những bất ổn chính trị trong nước Mỹ.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao đêm qua: 1.345,5 USD/ounce và sau đó là 1.350 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm hôm qua: 1.331,1 USD/ounce và sau đó là 1.325 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 70-90 ngàn đồng so với phiên liền trước

  Chốt phiên 5/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, quay trở lại thị trường sau thời gian nghỉ lễ Quốc khánh, nhiều nhà đầu tư trong nước dường như đều có chung cảm giác bất ngờ khi chứng kiến sự biến động tăng của giá vàng trong nước cùng bám theo đà tăng phi mã của giá vàng quốc tế. Sự biến động này tiếp nối từ diễn biến cuối tuần trước, lan toả sang phiên đầu tuần này. Tính đến thời điểm ngày 04/9 giá vàng trong nước đang chạm ở mốc cao nhất trong 5 tháng.

  Tuy nhiên, ở mỗi nhịp tăng giá trên thị trường lại ghi nhận lực bán xả hàng từ phía nhà đầu tư. Bởi vậy cho nên, biên độ chênh lệch giữa hai thị trường trong nước và quốc tế dần co hẹp lại còn khoảng 300 nghìn đồng mỗi lượng.

   

  V. Minh (Vietnamnet)
1 2 3 4 5 6 7
close
Top