...

Money News

 • Lãi suất tiết kiệm tăng dịp Tết

  Càng cận Tết Nguyên đán, các ngân hàng càng cạnh tranh thu hút tiền nhàn rỗi, nhất là khi các khoản chi phí cuối năm của nhà băng tăng, trong khi nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn gửi vào ngân hàng “cho chắc”, để rồi ra năm mới tính tiếp.
 • Nhận diện những "mỏ vàng" của khối ngân hàng trong năm 2018

  Khối Nguồn vốn, Khối Khách hàng doanh nghiệp lớn là niềm tự hào của ngân hàng bởi đóng góp phần doanh thu lớn, nhưng các số liệu cho thấy “sao đã đổi ngôi”...
 • Giá vàng hôm nay 5/2: Vào chu kỳ giảm giá

  Giá vàng hôm nay 5/2 quay đầu giảm do USD tăng mạnh sau khi báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ cho thấy nền kinh tế đã tăng thêm nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng 1 và tăng trưởng tiền lương.

  Nhiều ngân hàng sốt sắng tổ chức đại hội sớm, hứa hẹn cổ tức cao

  InfoMoneyVới kết quả kinh doanh khả quan trong năm qua, nhiều ngân hàng đã sớm lên kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên cho năm tài chính 2017, đồng thời hứa hẹn sẽ là một mùa đại hội đầy sôi động.
  Cổ tức là vấn đề cổ đông rất quan tâm trong mỗi kỳ Đại hội cổ đông
  Cổ tức là vấn đề cổ đông rất quan tâm trong mỗi kỳ Đại hội cổ đông

  Nhiều ngân hàng lên kế hoạch Đại hội đồng cổ đông sớm

  Sacombank vừa công bố chốt danh sách cổ đông vào ngày 9/2 tới, để đến ngày 20/4 sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Trước đó, LienvietpostBank thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông vào ngày 28/3 và ngày đăng ký cuối cùng tham dự đại hội là ngày 2/2.

  Trong thông báo mới nhất, Eximbank cho biết sẽ chốt danh sách vào ngày 29/1 để cổ đông thực hiện các quyền đề cử, ứng cử. Dự kiến ngày 5/2, Eximbank sẽ gửi thư mời cho cổ đông để thông báo về số lượng thành viên dự kiến được bầu bổ sung vào HĐQT. Sau khi kiểm tra hồ sơ, ngày 22/3, Eximbank sẽ nộp hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước xem xét chấp thuận nhân sự dự kiến.

  Nhân sự cấp cao là một trong những lý do khiến các kỳ Đại hội đồng cổ đông của Eximbank thu hút sự chú ý của thị trường những năm gần đây. Hiện tại, HĐQT Eximbank có 9 thành viên, bao gồm ông Lê Minh Quốc - Chủ tịch HĐQT, hai Phó chủ tịch HĐQT là ông Đặng Anh Mai và ông Yasuhiro Saitoh, 6 thành viên khác là các ông Lê Văn Quyết, Nguyễn Quang Thông, Hoàng Tuấn Khải, Ngô Thanh Tùng, Cao Xuân Ninh và Yutaka Moriwaki. Tổng giám đốc hiện tại của Eximbank là ông Lê Văn Quyết. Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông Eximbank sẽ tổ chức vào ngày 27/4.

  Thực tế những năm qua cho thấy, ngành ngân hàng thường tổ chức Đại hội đồng cổ đông khá muộn, thậm chí không ít ngân hàng liên tục xin dời ngày họp Đại hội đồng cổ đông. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do kết quả kinh doanh không khả quan, ghế lãnh đạo không ổn định... Bởi vậy, việc các ngân hàng muốn lên kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 sớm hơn mọi năm được cho là xuất phát từ sự khởi sắc về nhiều mặt của ngành ngân hàng trong năm qua.

  Sacombank cho biết, kết thúc năm 2017, Ngân hàng đạt hơn 1.488 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 9,5 lần so với thực hiện năm 2016. Dù vậy, mục tiêu lợi nhuận đề ra cho năm 2018 của
  Sacombank vẫn khá thận trọng, ở mức 1.640 tỷ đồng trước thuế.

  Eximbank cho hay, Ngân hàng đạt hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2017, gấp hơn 2,5 lần năm 2016 và đạt 169% kế hoạch đề ra. Hiện Eximbank chưa tiết lộ chỉ tiêu lợi nhuận 2018, nhưng theo ngân hàng này, với kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2017, cùng với dự kiến sẽ thoái hết hơn 8% vốn tại Sacombank trong quý I/2018, ngân hàng này kỳ vọng sẽ xóa được lỗ lũy kế, cũng như đưa cổ phiếu EIB ra khỏi diện kiểm soát đặc biệt suốt 2 năm qua.

  Hứa hẹn cổ tức cao?

  Tại mỗi kỳ Đại hội đồng cổ đông, bên cạnh các nội dung về kế hoạch kinh doanh, thay đổi nhân sự cấp cao..., thì chia cổ tức luôn là điều mà cổ đông chờ đợi, nhất là khi các ngân hàng đã có năm gặt hái nhiều thành công như năm 2017.

  LienVietPostBank cho biết, Ngân hàng dự kiến tăng tỷ lệ trả cổ tức năm 2017 từ 12% lên 15% nhờ kết quả kinh doanh tích cực, khi trong 11 tháng đầu năm 2017, ngân hàng này đã đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm.

  Năm 2017, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất 2.420 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ 2.040 tỷ đồng, gấp 2,1 lần năm 2016. Nhờ đó, Ban lãnh đạo HDBank dự định sẽ chia cổ tức, cổ phiếu thưởng bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông theo tỷ lệ 25-30%, mức gần như cao nhất trong ngành ngân hàng hiện nay. Phương án này sẽ được HĐQT HDBank trình Đại hội đồng cổ đông thông qua trong thời gian tới.

  Thực tế, trong những năm qua, thời điểm ngành ngân hàng còn nhiều khó khăn, HDBank vẫn thường duy trì việc trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ khoảng 10%. Do đó, trong bối cảnh hoạt động ngân hàng đang tích cực trở lại và cổ phiếu ngân hàng nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư như hiện nay, mức cổ tức “khủng” mà HDBank đưa ra được nhìn nhận sẽ là cú huých cho cổ phiếu của ngân hàng này. Được biết, năm 2018, HDBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 65,3% so với năm 2017, đạt 3.921 tỷ đồng.

  Tiếp đà tăng trưởng của năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay liên tục tăng điểm mạnh, trong đó có đóng góp lớn của các cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng ngày càng thể hiện rõ vai trò dẫn dắt thị trường, được các chuyên gia chứng khoán nhìn nhận sẽ có thêm một năm tươi sáng. Có lẽ cũng vì lý do này mà tại không ít ngân hàng hiện nay, điều mà các cổ đông mong mỏi là được chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì muốn được nhận tiền mặt như ở các năm trước khi cổ phiếu ngân hàng rớt giá.

  Theo các chuyên gia chứng khoán, sự lạc quan không chỉ đến từ thị trường chung, mà còn xuất phát từ chính nội tại ngành ngân hàng khi đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và đang trên con đường trở lại thời hoàng kim. Đây cũng là lý do mà cổ phiếu ngân hàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư chứng khoán thời gian qua.

  Đánh giá được đưa ra từ các chuyên gia gia tài chính, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ còn gia tăng trong năm 2018 nhờ tín dụng cải thiện, nợ xấu được đẩy lùi khi Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu phát huy tác dụng và thị trường bất động sản tiếp tục ổn định.

  Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cạnh tranh trong việc giữ và mở rộng thị phần huy động tín dụng sẽ ngày càng gay gắt, theo đó lãi suất cho vay từng bước giảm dần, trong khi chi phí huy động vốn khó giảm bởi lãi suất đầu vào tăng, nên các ngân hàng sẽ thận trọng khi xây dựng chỉ tiêu kinh doanh. Mặt khác, sự phân hóa giữa các ngân hàng cũng sẽ rõ ràng hơn sau quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu, xử lý nợ xấu..., nên việc chọn được cổ phiếu tốt là không đơn giản.

  Thùy Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  "Ẩn nấp" trong tín dụng tiêu dùng, vốn vào bất động sản vẫn bị siết

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất - kinh doanh.

  Cụ thể, để đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng và tăng trưởng tín dụng bền vững, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

  Việc mở rộng tín dụng phải đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát sử dụng vốn vay, đảm bảo đúng mục đích, hạn chế nợ xấu mới phát sinh.

  Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản; thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

  Đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng, nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

  Cùng với đó, các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán để hạn chế rủi ro; chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2017, tín dụng dần chuyển dịch vào các lĩnh vực ưu tiên. Tăng trưởng tín dụng đến cuối năm đạt 18,17%, trong đó dư nợ tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên đều tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước.

  Trả lời báo chí tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành năm 2018 được tổ chức ở TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tín dụng lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản chỉ tăng 8,56% so với năm trước và chiếm tỷ trọng 6,53% dư nợ nền kinh tế (tương đương khoảng 400.000 tỷ đồng). Tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tăng khoảng 7,43% và hiện chiếm 1,5% tổng dư nợ tín dụng.

  “So với các lĩnh vực khác, tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, bất động sản chiếm tỷ lệ không cao, nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ động yêu cầu tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ, kể cả tín dụng vào lĩnh vực tiêu dùng”, ông Hùng nói.

  Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng bất động sản đang “ẩn nấp” trong tín dụng tiêu dùng. Số liệu của cơ quan này cho biết, năm 2017, tín dụng rót vào bất động sản chỉ chiếm 5,9% tổng dư nợ toàn hệ thống, giảm mạnh so với mức hơn 8% năm 2016. Tuy nhiên, tín dụng tiêu dùng lại tăng rất mạnh, cao gấp 3 - 4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước. Đặc biệt, tín dụng mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và hiện chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng.

  Thực tế, hiện có nhiều dòng tiền đang chảy mạnh vào bất động sản. Điều này cho thấy sức hút rất lớn của thị trường này, nhưng cũng gây không ít lo ngại. Theo chuyên gia tài chính - kinh tế Đinh Thế Hiển, giai đoạn này, cần thúc đẩy dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh để tạo việc làm, kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, không nên dồn mạnh vào nhà đất.

  Nếu ngân hàng tiếp tục cho phép tăng trưởng tín dụng tiêu dùng đổ vào bất động sản, một bộ phận giới đầu tư dưới chuẩn - tức là thay vì dựa trên nguồn vốn của mình để đầu tư bất động sản dài hạn thì lại dựa vào vốn vay ngân hàng, tạo ra bong bóng thị trường và hệ lụy từ đó với nền kinh tế và ngành ngân hàng rất nặng nề.

  Chia sẻ về định hướng điều hành chính sách của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2018, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, dù có thuận lợi và thành tựu từ năm 2017, nhưng ngành ngân hàng vẫn đứng trước nhiều thách thức vì độ mở cửa của kinh tế Việt Nam khá lớn, cộng với các biến động trên thị trường quốc tế.

  Năm 2018, Ngân hàng Nhà nước vẫn kiên định kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng, nỗ lực thực hiện Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về một số giải pháp xử lý nợ xấu. Về tín dụng, sẽ định hướng tăng trưởng quy mô 17%. Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ “room” tín dụng xuống các ngân hàng thương mại. 

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 3/2: Chu kỳ tăng giá chưa chấm dứt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/2 tăng cao do tâm lý lo ngại đồng đô la Mỹ vẫn dễ bị tổn thương trước báo cáo việc làm được công bố.

  Giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng sjc

  .

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,89 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 110 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,76 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,94 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,92 triệu đồng/lượng.

  Trên sàn Comex vàng tương lai tăng 0,28% ở mức 1.351,60 USD/ounce. Thị trường vàng đang trông chờ vào báo cáo việc làm tại Mỹ.

  Một số chuyên gia dự báo số lao động có việc làm sẽ tiếp tục tăng và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống. Những nhân tố này là dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế, qua đó đẩy đồng USD mạnh lên và gây sức ép đối với giá vàng.

  Theo giới quan sát, sự tăng giá của đồng USD sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng, khi khiến kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

  Đồng USD phục hồi sau khi cuộc họp chính sách của FED kết thúc cho thấy niềm tin về lạm phát và tăng trưởng. FED cho biết, lạm phát có thể sẽ tăng trong năm nay, thúc đẩy kỳ vọng tăng lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương. Đây cũng là cuộc họp cuối cùng của chủ tịch Fed cuối Janet Yellen.

  Theo dự báo của các chuyên gia, đà tăng giá của vàng không kéo dài và cảnh báo nguy cơ suy giảm có thể xảy ra trong thời gian tới. Trong báo cáo Precious Watch, ngân hàng Hà Lan cho hay, nhiều khả năng vàng sẽ giảm dưới mức 1.300 USD trong tuần tới. Sự phục hồi của thị trường vàng trong năm 2018 chỉ duy trì được nếu đồng USD yếu hơn.

  Georgette Boele, nhà phân tích kim loại quý tại ABN Amro nói rằng, vàng đã tăng 3% kể từ đầu năm 2018, nhưng điều này không đảm bảo một năm tăng giá của vàng. Theo đánh giá của bà, nhìn lại thị trường cho thấy, 9/13 năm trước đó, giá vàng đã có khởi đầu tốt đẹp nhưng chỉ có 4 năm là kết thúc giá cao hơn.

  Thị trường vàng tại châu Á trước Tết nguyên đán dự báo cũng tăng cao. CCTV trích dẫn những số liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc, tiêu thụ vàng tại nước này tăng 9,41% lên 1.089 tấn vào năm 2017. Lượng vàng nguyên liệu tiêu thụ mạnh xuất phát từ nhu cầu thực thế tiêu dùng trang sức của Trung Quốc năm 2017 đã tăng tới hơn 10,4%.

  Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,90 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,94 triệu đồng/lượng (bán ra).

   

  Nam Hải (Vietnamnet)

  Ô tô rẻ nhất Việt Nam, về mức giá 269 triệu đồng

  InfoMoneyGiá nhiều mẫu ô tô Chevrolet tiếp tục giảm, trong đó mẫu Chevrolet Spark Duo LS giảm xuống còn 269 triệu đồng, trở thành mẫu ô tô hạng A rẻ nhất thị trường Việt Nam hiện nay.

  Trong tháng 2/2018, Chevrolet Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách giảm giá cho rất nhiều mẫu xe. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

  Trong đợt giảm giá này, mẫu xe hatchback cỡ nhỏ 5 chỗ Chevrolet Spark nhận được sự ưu đãi lớn về giá. Trong đó, phiên bản Spark Duo LS được giảm 30 triệu đồng, giá chỉ còn 269 triệu đồng. Phiên bản Spark LS và Spark LT đều được giảm 25 triệu đồng, kéo giá bán lẻ xuống mức 334 triệu đồng và 364 triệu đồng.

  Với mức giá này, Chevrolet Spark đã vượt qua Kia Morning, chính thức trở thành mẫu ô tô hạng A rẻ nhất thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại. 

  ô tô Chevrolet, ô tô giảm giá, Chevrolet Spark, Ô tô Mỹ, Giá ô tô, xe nhỏ giá rẻ
  Với mức giá giảm khủng, Chevrolet Spark hiện là mẫu ô tô hạng A rẻ nhất Việt Nam.

  Với giá bán từ 269 triệu đồng, Chevrolet Spark đã trở thành xe nhỏ 5 chỗ có giá rẻ nhất phân khúc xe nhỏ hạng A. Kia Morning hiện có giá từ 290 triệu đồng, trong khi Hyundai Grand i10 đang có giá từ 315 triệu đồng.

  Ngoài Chevrolet Spark, nhiều mẫu ô tô khác của hãng xe Mỹ tại Việt Nam cũng được hạ giá bán.

  Chevolet Aveo phiên bản LTZ được điều chỉnh giá bán thấp hơn 60 triệu đồng so với giá cũ, xuống còn 435 triệu đồng. Tương tự, Chevolet Aveo phiên bản LT cũng được giảm 50 triệu đồng, kéo giá bán lẻ xuống còn 409 triệu đồng.

  Chevrolet Cruze phiên bản LTZ được giảm giá tới 80 triệu đồng, kéo theo giá mới chỉ còn 619 triệu đồng. Còn mẫu Chevrolet Cruze phiên bản LT được giảm 70 triệu đồng, xuống còn 519 triệu đồng. 

  ô tô Chevrolet, ô tô giảm giá, Chevrolet Spark, Ô tô Mỹ, Giá ô tô, xe nhỏ giá rẻ
  Chevrolet Cruze phiên bản LTZ được giảm giá 'khủng'.

  Mẫu Chevrolet Orlando 1.8L LTZ được giảm 15 triệu đồng, từ 699 triệu đồng xuống mức 684 triệu đồng.

  Chevrolet Captiva REVV cũng được điều chỉnh giảm giá 44 triệu đồng so với giá cũ, kéo giá bán xuống còn 835 triệu đồng.

  Mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado phiên bản 2.8L 4x4 AT LTZ và 2.8L 4x4 AT LTZ High Country đều được giảm 10 triệu đồng, kéo theo mức giá mới lần lượt là 799 triệu đồng và 829 triệu đồng.

  Như vậy, bước sang năm mới 2018, Chevrolet Việt Nam cũng đã không nằm ngoài cuộc chơi giảm giá tại thị trường ô tô Việt hiện nay. Trước đó, nhiều hãng xe cũng đã liên tiếp tung ra những đợt giảm giá “khủng” nhằm tăng sức hút với người tiêu dùng, nhất là khi thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

  Theo bảng giá xe Kia mới nhất tháng 2/2018, nhiều mẫu xe Kia lắp ráp trong nước như Kia Morning, Kia Cerato, Optima, Rondo được điều chỉnh giảm giá, với các mức giảm từ 5-50 triệu đồng.

  Tất cả các mẫu xe đang được Toyota Việt Nam lắp ráp như Vios, Innova, Altis hiện nay đều được điều chỉnh giảm giá nhẹ từ 3-10%, tương đương từ 25-58 triệu đồng.

  ô tô Chevrolet, ô tô giảm giá, Chevrolet Spark, Ô tô Mỹ, Giá ô tô, xe nhỏ giá rẻ
  Mẫu sedan bán chạy bậc nhất Việt Nam hiện nay cũng được điều chỉnh giảm giá bán.

  Mới đây, Mitsubishi Việt Nam đã công bố giá bán của mẫu 5+2 crossover Mitsubishi Outlander lắp ráp trong nước với mức giảm khoảng 200 triệu đồng so với phiên bản nhập khẩu nguyên chiếc ở Nhật Bản.

  Mẫu Isuzu mu-X bản lắp ráp 2016 cũng được nhiều đại lý áp dụng mức giảm đến 114 triệu đồng.

  Trong tháng 2 này, một vài mẫu xe Mazda như Mazda3, Mazda2, Mazda6 cũng được giảm giá bán từ 10-40 triệu đồng.

  Không chỉ với các mẫu xe lắp ráp, sản xuất trong nước, thị trường ô tô Việt Nam thời gian qua còn chứng kiến sự giảm giá mạnh của nhiều mẫu xe sang.

  Mới đây, các mẫu xe sang BMW nhập khẩu từ Đức được điều chỉnh giá với mức giá thấp hơn từ 99-589 triệu đồng/chiếc so với mức giá cũ.

  ô tô Chevrolet, ô tô giảm giá, Chevrolet Spark, Ô tô Mỹ, Giá ô tô, xe nhỏ giá rẻ
   Giá xe sang BMW giảm mạnh.

  Từ trung tuần tháng 1 vừa qua, những chiếc xe sang nhập khẩu từ châu Âu Peugeot 3008 thế hệ cũ bắt đầu được các đại lý bán với giá chỉ 959 triệu đồng, rẻ hơn 150 triệu đồng so với giá bán trước đó.

  Việc nhiều hãng xe cùng áp dụng mức giảm giá mạnh báo hiệu một cuộc đua gay cấn, cam go trên thị trường ô tô Việt Nam.

   

  Tuấn Dũng (Vietnamnet)

  Những món quà Tết bạc tỷ được nhà giàu Việt săn lùng

  InfoMoneyNhuỵ hoa nghệ tây, sâm Ngọc Linh hay đông trùng hạ thảo... dù đắt đỏ cũng đang được nhiều người đưa vào giỏ quà Tết năm nay.

  1. Nhụy hoa nghệ tây

  Lên cơn sốt trong thời gian vừa qua, nhụy hoa nghệ tây đang được nhiều nhà giàu Việt tìm mua để dùng và làm quà biếu Tết. 

  Chị Hằng, ở TP HCM cho biết, Tết năm nay mua khoảng 2 lạng nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là Saffron, có giá 100 triệu đồng. Chị trộn với dầu oliu để khoảng 10 phút cho ra màu vàng cam rồi bôi lên mặt giúp da mịn màng.

  Tương tự, chị Thanh ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng rất thích sản phẩm này nên mua nửa kg có giá 225 triệu đồng. Một nửa chị để dành làm trà đãi khách dịp Tết, một nửa làm quà biếu đối tác.

  Nhà giàu Việt săn tìm quà Tết tiền tỷ

  Là đơn vị cung cấp sản phẩm tại Hà Nội, chị Hà, quản lý cửa hàng quà tặng tại Trần Xuân Soạn, Hoàn Kiếm cho biết, dù mới về Việt Nam nhưng mặt hàng Saffron được rất nhiều khách hàng đặt mua, nhất là khách có thu nhập cao. Để đáp ứng nhu cầu quà biếu, cửa hàng để sản phẩm này trong các hộp trang trọng, bao gồm các lọ saffron nhỏ, to đủ kích cỡ cho người mua lựa chọn và kèm. Giá của các set quà từ 450.000 đồng một hộp.

  Bán sản phẩm với giá rẻ hơn, chị Loan, chủ shop online ở TP HCM cho biết, tới nay đã có khoảng vài chục khách đặt mua để làm quà biếu Tết. Giá sản phẩm này là 360.000 đồng một gram, tức 360 triệu đồng cho một kg dòng organic. Nếu khách mua nhiều, cửa hàng sẽ giảm còn 280 triệu đồng một kg. Theo chị đây là loại tốt nhất, sản phẩm này có nhiều dòng, loại thấp nhất là sargol 270.000 đồng một gram.

  Mặc dù là sản phẩm lạ, hiếm nhưng trên nhuỵ hoa nghệ tây đang được bán khá tràn lan với đủ mọi loại giá. Vì vậy, theo ông Saleh Adibi, Đại sứ Iran tại Việt Nam, người mua nên tinh ý và chọn cơ sở uy tín vì sản phẩm có giá trị cao rất hay bị làm giả. Hiện nay có rất nhiều cơ sở làm giả bằng cách nhuộm màu sản phẩm sao cho giống với hàng thật. Người làm giả thường dùng những loại như bột nghệ với một thực vật khác, hòa cùng với một loại hóa chất để tạo màu. 

  2. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

  Đây cũng là mặt hàng nổi tiếng tốt cho sức khỏe nên khá nhiều nhà giàu Việt tin dùng. Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo Tây Tạng (sâu cỏ) có giá thấp nhất khoảng 700 triệu đồng một kg, đắt nhất lên đến vài tỷ đồng. 

  Nhà giàu Việt săn tìm quà Tết tiền tỷ - 1

  Đông trùng hạ thảo đắt nhất có thể lên tới vài tỷ đồng một kg.

  Chủ cửa hàng đông trùng hạ thảo tại quận 10 (TP HCM) cho biết, nhiều loại không phải cứ có tiền là mua được. Khách đa phần phải đặt mới có hàng. Hiện, loại đông trùng hạ thảo loại thượng hạng 20 gram được cửa hàng bán với giá 42 triệu đồng. Loại rẻ nhất là thực phẩm bổ sung giá 5,5 triệu đồng 5 gram. 

  “Từ đầu tháng 1 đến nay, cửa hàng cũng đã có khá nhiều khách đặt hàng để làm quà biếu tết. Là hàng chính hãng nên đa phần khách quen đặt mua dù giá cao hơn các trang bán hàng online khác rất nhiều”, chủ cửa hàng này nói.

  Sở dĩ loại này có giá đắt đỏ là vì chúng được khai thác ở độ cao 5.000 m, không khí loãng chỉ đạt 40% so với dưới núi. Để có sản phẩm người đi tìm khá gian nan vất vả, mỗi chuyến đi có thể kéo dài cả tháng.

  3. Sâm Ngọc Linh

  Đây là loại sâm được phát hiện ở vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận giáp ranh của tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Sâm Ngọc Linh là một trong 5 loại nhân sâm được săn đón trên thế giới.

  3 củ này có giá 130 triệu đồng.

  3 củ sâm này có giá 130 triệu đồng.

  Chị Loan, người chuyên bán sâm Ngọc Linh ở Kon Tum cho biết, Tết là thời điểm nhiều khách đặt mua sản phẩm này nhất. Mỗi kg sâm có giá 60-150 triệu đồng tùy loại. Đặc biệt với những củ lâu năm, nặng cả kg có thể lên tới vài tỷ đồng nhưng khá hiếm. “Loại này có nhiều đại gia đặt hàng. Có hàng là phải báo họ liền, giá bao nhiêu họ cũng chịu”, chị Loan nói. 

  Anh Ngô Quốc Hưng, người chuyên buôn sâm Ngọc Linh ở Hà Nội cho biết, sâm này có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe nên khách có thu nhập cao rất chuộng. Giá tầm 6-8 triệu đồng một bình một củ. Loại một lạng mỗi củ giá 15 triệu đồng, bình 3 củ khoảng 45 triệu đồng. Với những bình củ to hơn giá tầm 120-150 triệu đồng một bình, còn loại độc lạ hơn thì vài trăm triệu cho đến vài tỷ. "Với những loại vài trăm triệu đến vài tỷ, tôi thường bán cho các đại gia và hàng này ít khi công bố vì khách muốn giữ bí mật", anh Hưng nói. 

  Sâm Ngọc Linh thường mọc hoang dại ở vùng núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Kontum và Quảng Nam ở độ cao trên 1.500 m, khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, độ ẩm không khí cao quanh năm hai mùa phân biệt rõ rệt mưa và nắng. Sâm này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, hỗ trợ chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan, cải thiện tốt cho các trường hợp suy nhược thần kinh,...

   

  Hồng Châu (vnexpress)

  Giá vàng hôm nay 2/2: Áp lực lớn, vàng vẫn treo cao trên đỉnh

  InfoMoneyMở cửa lúc 8h30 sáng 2/2, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,90 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 70 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.
  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,94 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 1/2. 

  Tới đầu giờ sáng 2/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.340 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.343 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 16,4% (+189 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 250 ngàn đồng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tiếp tục đứng vững ở đỉnh cao nhiều tháng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng sau 3 tháng tăng liên tục và Mỹ phát đi tín hiệu quyết liệt đối với một chính tiền tệ đầy tranh cãi.

  Trong cuộc họp kéo dài 2 ngày vừa qua, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 1,25-1,5% đúng như dự báo. Tuy nhiên, cơ quan quản lý chính sách tiền tệ của Mỹ phát tín hiệu cho biết  tiếp tục lộ trình nâng dần lãi suất.

  Theo Fed, nền kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ khá “khỏe mạnh". Fed cho rằng, lạm phát dự kiến sẽ đi lên trong năm nay và ổn định ở quanh mức mục tiêu 2%.

  Tín hiệu của Fed là khá rõ ràng. Tuy nhiên, đồng USD chỉ nhích nhẹ lên trong một khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi suy yếu trở lại. Một đồng USD yếu kém không thể nhấn chìm giá vàng cho dù mặt hàng kim loại này đã tăng 3 tháng liên tục với tháng 1 tăng tổng cộng 3%.

  Sức cầu vàng dự báo suy yếu khi mà mùa cao điểm sắp đi qua cũng không thể kéo vàng đi xuống trong bối cảnh thị trường tài chính Mỹ nói riêng và thế giới vẫn khá bất ổn. Các thị trường chứng khoán tiềm ẩn khả năng giảm tiếp sau cả một năm 2017 tăng liên tục và lập nhiều kỷ lục cao mọi thời đại.

  Nhiều dự báo cho thấy, kế hoạch Fed tăng khoảng 3 lần lãi suất là khá chắc chắn. Và mỗi lần Fed tăng giá, đồng USD sẽ hưởng lợi và tăng lên. Tuy nhiên, những tín hiệu trên thị trường tài chính thế giới cho thấy, không chỉ có Mỹ là nước có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền mà nhiều nền kinh tế khác trong đó có EU cũng có kế hoạch tương tự.

  Giới đầu tư thậm chí còn lo ngại tốc độ tăng lãi suất của Mỹ có thể còn không theo kịp các nền kinh tế khác.

  Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng bắt đầu nghi ngờ về những kết quả tích cực đối với nền kinh tế Mỹ sau khi chính quyền Donald Trump thực hiện các biện pháp cắt giảm thuế. Thị trường trước đó đã phản ánh vào giá đồng USD những kỳ vọng như vậy.

  Bài phát biểu liên bang đầu tiên của tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không có gì mới mẻ, không mang lại một luồng gió tươi mới nào cho đồng tiền của nền kinh tế số 1 thế giới. Đây cũng là yếu tố khiến đồng USD chưa thể hồi phục dù đang ở mức đáy 3 năm.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.350 USD/ounce và sau đó là: 1.356,3 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.335,5 USD/ounce và sau đó là: 1.330 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 10-20 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 1/2, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,89 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước tăng giảm biên độ hẹp. Trước diễn biến này, nhà đầu tư trong nước tỏ ra hờ hững và gần như không có bất kỳ phản ứng rõ rệt nào. Trong vài phiên trở lại đây, giá vàng trong nước đang cho thấy sự ổn định và duy trì quanh ngưỡng 36,8 triệu đồng/lượng. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều mua chiếm khoảng 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại DOJI.

   

  V. Minh (Vietnamnet)

  Nguy cơ quá tải, nghẽn mạng ATM dịp Tết có thể tái diễn

  InfoMoneyNhu cầu tiền mặt tăng cao vào dịp cuối năm, nhất là tại các khu công nghiệp (KCN), khiến nguy cơ quá tải, nghẽn mạng ATM vẫn có thể diễn ra.

  Nhu cầu tiền mặt tăng vọt

  Thời điểm cuối năm, nhu cầu giao dịch, thanh toán bằng tiền mặt của người dân tăng cao, nhất là tại các tỉnh tập trung nhiều KCN. Chẳng hạn, tại Bắc Ninh - địa phương có tới hơn 100.000 công nhân - áp lực rút tiền mặt càng vào cuối năm càng lớn.

  Bà Đào Thị Phượng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh Bắc Ninh cho biết, do lường trước được nhu cầu tiền mặt thường tăng vọt vào cuối năm, NHNN tỉnh đã chủ động phương án tiền mặt để đảm bảo đáp ứng đầy đủ, kịp thời, với cơ cấu mệnh giá hợp lý, cho các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

  Máy ATM dễ bị quá tải dịp cuối năm, do nhu cầu rút tiền tăng đột biến. Ảnh: Đức Thanh
  Máy ATM dễ bị quá tải dịp cuối năm, do nhu cầu rút tiền tăng đột biến. Ảnh: Đức Thanh

  “NHNN tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng phương án cụ thể để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt của doanh nghiệp và khách hàng, chủ động phương án tiền mặt cho máy ATM, chủ động phương án dự phòng để tránh gây ách tắc”, bà Phượng nói.

  Theo ghi nhận của phóng viên, tại những địa phương tập trung nhiều KCN như Bắc Ninh, Bắc Giang…, cảnh tắc nghẽn hay quá tải tại các máy ATM chưa diễn ra, dù nhu cầu rút tiền có tăng hơn trước. Chị Hằng, một công nhân tại KCN Vân Trung (Bắc Giang) cho biết, giờ tan ca, những ngày nhận lương, ATM có hơi đông và phải xếp hàng, song tình trạng máy ATM hết tiền, nghẽn mạng… đã giảm hẳn so với trước.

  Bà Lê Thị Hoàng Hà, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 16 ngân hàng thương mại cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ; 159 máy ATM, tăng 11 máy so với trước.

  “Vài năm gần đây, hoạt động của máy ATM trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có chuyển biến tích cực. Tại các KCN và các địa bàn đông dân cư, hoạt động của máy ATM được đảm bảo thông suốt, các ngân hàng luôn theo dõi định mức tồn quỹ và xử lý kịp thời khi máy ATM có sự cố”, bà Hà cho biết.

  Ngân hàng lên kế hoạch “trực chiến”

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, nhiều ngân hàng cho biết đã chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng cung ứng kịp thời tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp trong dịp Tết.

  Ông Nguyễn Trọng Chí, Phó giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc Ninh cho biết, Agribank hiện có 35 máy ATM trên toàn tỉnh. Ngay từ bây giờ, Ngân hàng đã yêu cầu bộ phận quản lý ATM cử cán bộ trực theo dõi thường xuyên mức tồn quỹ ATM, kịp thời tiếp tiền để không xảy ra tình trạng máy hết tiền.

  “Chúng tôi phối hợp với các nhà mạng và đơn vị bảo trì, đảm bảo máy ATM hoạt động thông suốt, không phát sinh hỏng hóc trong dịp Tết, có cán bộ trực 24/24 về kỹ thuật và đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi của khách hàng khi có sự cố xảy ra”, ông Chí nói.

  Tương tự, tại Bắc Giang, Ngân hàng Vietcombank - ngân hàng có hệ thống máy ATM lớn nhất trên địa bàn, chủ yếu nằm ở các KCN - cũng đang tăng mức độ tiếp tiền cho các máy ATM. Ông Trần Xuân Dũng, Phó giám đốc Vietcombank Bắc Giang cho hay, ngân hàng này đã bổ sung nhân sự cho bộ phận ATM để cán bộ có thể tra soát, giám sát, theo dõi tất cả các máy ATM, kịp thời phát hiện sự cố hay dấu hiệu sắp hết tiền để xử lý kịp thời. Công tác bảo trì, bảo dưỡng máy ATM, đường truyền, camera cũng được thực hiện thường xuyên hơn trong dịp giáp Tết, để tránh xảy ra trục trặc, sự cố.

  Mặc dù tăng cường nhân lực và lượng tiền sẵn sàng tiếp tế cho ATM dịp áp Tết, song các ngân hàng đều thừa nhận, áp lực giao dịch trên ATM gần Tết rất cao, khả năng quá tải có thể xảy ra ở một số thời điểm. Chỉ tính riêng một công ty may, giờ tan tầm có 6.000 công nhân ra cùng rút tiền thì cảnh quá tải là khó tránh. Chưa kể, mỗi KCN không chỉ có một công ty.

  Chính vì vậy, các ngân hàng khuyến nghị doanh nghiệp khi chi tiền lương, thưởng Tết, cần có kế hoạch sớm để tránh tạo áp lực quá lớn lên ATM. Mặt khác, các ngân hàng cũng phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để chi trả tiền mặt cho doanh nghiệp trả lương, thưởng trong trường hợp cần thiết.

  “Dịp Tết Nguyên đán năm ngoái, chúng tôi phối hợp với một số doanh nghiệp để chi trả lương, thưởng cho công nhân, người lao động ngay tại đơn vị. Trong đó, Công ty May Bắc Giang có gần 13.000 công nhân, chúng tôi chi trả lương thưởng trực tiếp tới 110 tỷ đồng; Công ty cổ phần May Yên Thế, với gần 2.000 công nhân, chúng tôi chi khoảng 17 tỷ đồng… Năm nay, nếu các doanh nghiệp trả lương quá cận Tết và có nhu cầu trả tiền mặt để công nhân đỡ phải ra rút tiền tại máy ATM, chúng tôi cũng sẽ đáp ứng”, ông Dũng cho biết.

  Dù có rất nhiều kịch bản đối phó với nguy cơ ATM quá tải, nghẽn mạng, song các ngân hàng cũng khuyến cáo, người dân nên rút lượng tiền mặt hợp lý đủ để chi tiêu trong dịp Tết, tránh rút thừa dẫn tới lãng phí. Đồng thời, nên lựa chọn hình thức thanh toán qua Mobile Banking, Internet Banking.

  Hà Tâm
1 2 3 4 5 6 7
close

Top