...

Money News

 • Bộ NN&PTNT kiến nghị cho DN nông nghiệp vay vốn với lãi suất 1-2,5%

  Theo Bộ NN&PTNT, có tới hơn 70% doanh nghiệp nông nghiệp được khảo sát cho hay khó tiếp cận vốn. Gần 50% trong số đó gần như không thể vay vốn tín dụng.
 • Giá vàng hôm nay 5/9: Thế giới bất ổn, vàng tăng vọt

  Giá vàng hôm nay 5/9 tăng cao ở mức kỷ lục trong gần một năm qua sau khi thế giới đối mặt với rất nhiều bất ổn và đồng USD vẫn đang có triển vọng không mấy tươi sáng.
 • Ngân hàng “ngậm bồ hòn” với tín dụng giao thông, địa ốc

  Theo số liệu thống kê, nợ xấu trong lĩnh vực giao thông, bất động sản rất thấp. Tình trạng này mâu thuẫn với các cảnh báo liên tục được phát ra từ cơ quan quản lý.

  Ngân hàng đổ tiền đầu tư cho thương hiệu: Tiền nhiều - rank cao?

  InfoMoneyMột điều dễ nhận ra là hình ảnh quảng cáo của ngân hàng đang ngày càng ít xuất hiện tại các kênh quảng cáo truyền thống như biển bảng ngoài trời, TV, sự kiện, hội thảo… tuy nhiên, tại Nhà ga hành khách T1 Nội Bài dành cho những chuyến bay nội địa, tên tuổi các nhà băng luôn tràn ngập.
  Những thương hiệu ngân hàng thường được khách hàng “đặt lên bàn cân” so sánh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ
  Những thương hiệu ngân hàng thường được khách hàng “đặt lên bàn cân” so sánh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ

  Chẳng hạn, không khó nhận ra lối ô tô lên cầu vào tầng 2 ga đi, dọc bên đường là thương hiệu VIB; các xe đẩy trong sân bay mang hình ảnh của VietinBank, VPBank, BIDV; lật đằng sau vé máy bay là logo của PVcomBank và khi chuẩn bị rời khỏi sân bay ở ga đến là thấp thoáng thương hiệu OCB…

  Thậm chí trên tờ tạp chí của hàng không Việt Nam được đặt trên máy bay, từ nay đến cuối năm 2018 chỉ còn các vị trí được cho là xấu, bởi những vị trí đẹp đã được doanh nghiệp đặt hết và trong đó, không ít hình ảnh quảng cáo đến từ các “ông lớn” ngân hàng.

  Thực tế trên cho thấy, các nhà băng đang “chen chúc”, thậm chí ganh đua để có thể xuất hiện trên kênh quảng cáo đắc địa này. Phải chăng, đây chính là cuộc đua đầu tư cho thương hiệu của các ngân hàng?

  Trong danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất năm 2017 được Tạp chí Forbes Việt Nam công bố, hệ thống ngân hàng có 7 đại diện. Theo Forbes, danh sách được đưa ra trên cơ sở tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

  Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo. Theo đó, các ngân hàng được định giá cụ thể như sau: Vietcombank là 137 triệu USD, VietinBank 134,5 triệu USD, BIDV 124,3 triệu USD, VPBank 46,4 triệu USD và Techcombank 35,9 triệu USD.

  Bên cạnh đó, trong danh sách 500 thương hiệu ngân hàng có giá trị lớn nhất thế giới năm 2017 được Brand Finance công bố, VietinBank được định giá giá trị thương hiệu đạt 252 triệu USD với Sức mạnh Thương hiệu A+; BIDV được định giá trị 255 triệu USD, mức đánh giá thương hiệu A và Vietcombank được định giá 201 triệu USD… Các thông tin trên cũng phần nào có thể lý giải được nếu đang thực sự có cuộc đua của các ngân hàng về thương hiệu.

  Giới làm thương hiệu của ngân hàng vẫn đùa nhau câu chuyện, có trường hợp, một ông thầy bói bảo chủ tịch nhà băng phải đổi màu thương hiệu, là màu xanh không phải màu vàng; logo hình vuông chứ không phải hình tròn… Và ngay lập tức ngày hôm sau, ban thương hiệu và truyền thông phải gánh vác công việc mới, không chỉ 1 năm mà có khi đến tận 3 năm mới xong được một việc thật “bất thình lình”.

  Câu chuyện trên chắc chỉ là đùa, bởi đầu tư cho thương hiệu chưa bao giờ là cuộc “dạo chơi” thông thường. Hay nói cách khác, đây là một cuộc chơi xa xỉ với bài toán kinh tế rất rõ ràng là tốn tiền, tốn nhân sự và tốn thời gian. Như tháng 5 vừa qua, một ngân hàng chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu 2017 và chi phí cho việc triển khai này được người trong nghề ước tính lên đến... 1.000 tỷ đồng.

  “Thay đổi nhận diện thương hiệu không thể nói chơi mà phụ thuộc vào chiến lược hoạt động của ngân hàng trong thời gian tới: hoạt động nào là chủ đạo, nhóm khách hàng nào là trọng tâm? Theo đó, mọi nguồn lực đều tập trung vào chiến lược kinh doanh thay đổi, ban thương hiệu và truyền thông là một phần của “guồng” quay đó”, giám đốc truyền thông một ngân hàng chia sẻ.

  Những người làm truyền thông đều nằm lòng câu “đứng yên là chết”, nhưng thay đổi nhận diện thương hiệu đến đâu còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp, bởi điều này luôn luôn là hoạt động tự thân của công ty, xuất phát từ nhu cầu nội tại.

  Theo đó, doanh nghiệp có thể làm thương hiệu rồi thay đổi nhiều lần để định hình thương hiệu; tái định vị thương hiệu nhằm làm mới hình ảnh trong con mắt khách hàng, phục vụ một mục tiêu nào đó; hay có kế hoạch phát triển mạnh một lĩnh vực nên làm lại thương hiệu…

  “Tuy nhiên, làm thương hiệu mà song hành với đó không đổi mới sản phẩm, củng cố nền tảng công nghệ, tăng cường nguồn nhân lực nhằm mang đến những trải nghiệm thoải mái, thuận tiện, hài lòng cho khách hàng sẽ dần dần dẫn đến một thương hiệu chết. Bởi “tấm áo không làm nên thầy tu”, vị giám đốc truyền thông trên nói.

  Báo cáo nghiên cứu phản hồi của người dùng về các thương hiệu ngân hàng thương mại trên Social media quý II/2017 cho biết, đã có gần 890.000 lượt thảo luận về ngân hàng thương mại. Trong nội dung thảo luận của khách hàng, những thương hiệu ngân hàng thường được “đặt lên bàn cân” để so sánh về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

  Theo đó, hơn 5.000 người dùng tỏ thái độ không hài lòng với trải nghiệm tại ngân hàng. Hơn 250 khách hàng lâu năm sẵn sàng tuyên bố từ bỏ ngân hàng mình đang sử dụng sang thương hiệu mới hoặc thay thế app ngân hàng bằng ví điện tử, để nhận được nhiều ưu đãi và dịch vụ tốt hơn…

  Các ngân hàng phải làm tất cả mọi thứ để có thể truyền tải “lời hứa” tới người tiêu dùng về thương hiệu của mình nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên, tất cả những trải nghiệm của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ sẽ là sự xác minh “lời hứa” của thương hiệu.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  NHNN gỡ vướng cho 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô

  InfoMoneyLiên quan đến việc 1,3 triệu chủ xe vay mua ô tô có nguy cơ bị phạt vì giấy tờ gốc của xe bị ngân hàng giữ, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản hướng dẫn việc cấp giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp tại tổ chức tín dụng (gọi tắt giấy biên nhận thế chấp).
  Các chủ xe hết lo lắng bị phạt vì ngân hàng giữ giấy tờ xe gốc
  Các chủ xe hết lo lắng bị phạt vì ngân hàng giữ giấy tờ xe gốc

  Văn bản hướng dẫn việc cấp giấy biên nhận thế chấp của NHNN nhằm triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cho phép người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng (TCTD) còn hiệu lực thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian TCTD giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.

  Tổ chức tín dụng (TCTD) nhận thế chấp có trách nhiệm cấp cho khách hàng một bản gốc giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc.
  Thời hạn hiệu lực của giấy biên nhận thế chấp do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá thời hạn có hiệu lực của hợp đồng vay.
  Đối với các trường hợp thế chấp phương tiện giao thông trước ngày 1/9/2017, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 31/8/2017, TCTD thông báo cho khách hàng và cấp giấy biên nhận thế chấp.
  Văn bản xác nhận của TCTD về việc giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã cấp trước ngày 1/9/2017 không có giá trị kể từ ngày 1/12/2017.
  P.V

  Ngân hàng Nhà nước vẫn dè chừng với tỷ giá

  InfoMoneyTrong khi nhiều đồng tiền chủ chốt trên thế giới như euro, USD, yên Nhật… tăng giảm tới trên dưới 10% từ đầu năm đến nay, thì tỷ giá trong nước gần như không thay đổi. Vì sao vậy?

  Euro tìm thời hoàng kim, USD liên tục tuột dốc

  Trên thế giới, USD đang kéo dài chuỗi ngày giảm giá liên tiếp 6 tháng, trong khi euro phục hồi mạnh mẽ. Kết thúc tháng 8/2017, euro có mức giá cao nhất trong vòng hơn 2,5 năm qua. Nếu đầu năm nay, mỗi euro chỉ tương đương 1 USD, thì hiện đổi được 1,2 USD.

  Tại Hội nghị Ngân hàng trung ương thường niên do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tổ chức mới đây, việc cả lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lẫn Fed đều không đả động gì tới tỷ giá của hai đồng tiền này cho thấy, ECB vẫn để euro đi lên, trong khi Fed thận trọng chưa dám tăng lãi suất. Đây là lý do khiến xu hướng tăng giá của euro và giảm giá của USD tiếp diễn.

  .
  .

  Tính từ đầu năm đến nay, euro tăng giá 15%, bảng Anh tăng 5%, yên Nhật tăng 7,8%, nhân dân tệ (CNY) giảm 4,5%, trong khi USD giảm giá gần 10%.

  Lý giải việc giảm giá của USD, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, nguyên nhân nằm ở chỗ Fed chần chừ giảm lãi suất, trong khi nhiều chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa được thực thi…

  USD giảm đang tạo thuận lợi cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong điều hành tỷ giá. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm hầu như không thay đổi. Được biết, hiện NHNN vẫn tính tỷ giá trung tâm dựa vào 8 đồng tiền: USD, bath, euro, CNY, đô-la Singapore, yên Nhật, won Hàn Quốc, đô-la Đài Loan. NHNN không cho biết hệ số tính toán của từng đồng tiền, song chắc chắn USD, chiếm hệ số không nhỏ.

  NHNN giữ chính sách tỷ giá thận trọng

  Tỷ giá các đồng tiền chủ chốt trên thế giới biến động khá mạnh, nhưng doanh nghiệp xuất khẩu nước ta không bị ảnh hưởng nhiều, bởi giao dịch chủ yếu vẫn bằng USD, trong khi tỷ giá trong nước giữ ở mức ổn định từ đầu năm đến nay.

  Kết thúc tháng 8/2017, euro có mức giá cao nhất trong vòng hơn 2,5 năm qua. Nếu đầu năm nay, mỗi euro chỉ tương đương 1 USD, thì hiện đổi được 1,2 USD.

  Tuy tỷ giá trong nước giữ nguyên là “bất thường” so với sự biến động chóng mặt của các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, song các chuyên gia cho rằng, điều này phù hợp với điều kiện Việt Nam - sự ổn định kinh tế vĩ mô chiếm vị trí quan trọng nhất.

  Hơn nữa, sự thận trọng của NHNN trong điều chỉnh tỷ giá cũng rất dễ hiểu, bởi theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, có rất nhiều yếu tố đang đe dọa đến tỷ giá như nhập siêu tăng, ODA giảm, Fed có thể tăng lãi suất…, khiến NHNN không thể chủ quan.

  TS. Cấn Văn Lực cũng dự báo, USD đã giảm quá sâu so với euro và Mỹ có thể sẽ không để tình trạng này kéo dài. Một khi chính sách của Mỹ thay đổi, sự tác động đối với tỷ giá toàn cầu là rất lớn. Vì vậy, Việt Nam không thể không dè chừng.

  Trong bối cảnh USD liên tục giảm, tỷ giá trong nước ổn định, dự trữ ngoại tệ quốc gia tương đối dồi dào, một số chuyên gia kinh tế khuyến nghị, NHNN nên áp dụng lãi suất tiền gửi trở lại với USD để thu hút nguồn lực này vào phát triển kinh tế.

  Những năm gần đây, NHNN đã triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ để chống đô-la hóa. Đến nay, tỷ lệ đô-la hóa nền kinh tế đã giảm khá mạnh. Cơ quan này lo ngại, việc áp dụng lãi suất tiền gửi trở lại với USD có thể khiến tình trạng đô-la hóa quay lại, gây áp lực cho tỷ giá và cả nền kinh tế.

  Bên cạnh đó, theo TS. Trần Hoàng Ngân, nâng lãi suất lên 0,25% cũng không phải là giải pháp quyết định đối với huy động tiền gửi ngoại tệ. Bởi nếu muốn gửi tiền để lấy lãi, người dân có thể quy đổi ra tiền đồng để gửi với lãi suất cao hơn rất nhiều.

  Điều quan trọng nhất đối với huy động tiền gửi ngoại tệ trong dân hiện nay chính là phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong dân đổ vào sản xuất - kinh doanh, thay vì “chôn” vốn trong ngoại tệ, vàng.

  Chưa kể, việc tăng lãi suất USD cũng có thể gây tác động ngược lên tỷ giá và lãi suất tiền đồng. Điều này lý giải tại sao, NHNN im lặng với đề nghị áp dụng lãi suất trở lại với USD. Bởi mục tiêu cao nhất của cơ quan này là ổn định vĩ mô, trong đó có bảo đảm giá trị tiền đồng và ổn định tỷ giá.

  Trần Mạnh

  Giá vàng hôm nay 4/9: Vọt lên, trụ trên đỉnh cao

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 4/9 tiếp tục giữ giá ở mức cao sau khi vọt lên đỉnh cao nhất gần 1 năm nay. Bất ổn chính trị đang khiến các nhà đầu tư tìm vàng là kênh trú ẩn an toàn.

  Giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng sjc
  .

  Giá vàng đã trụ vững trên mức đỉnh 1.300 USD/ounce. Giá vàng lên mức cao nhất của năm sau báo cáo của kinh tế Mỹ cho thấy số lượng việc làm thấp hơn so với dự kiến trong tháng này, đồng bạc xanh hạ giá, căng thẳng Mỹ - Nga vẫn tiếp diễn. 

  Các nhà đầu tư vàng vẫn lạc quan về triển vọng vượt mức 1.340 USD/ounce của giá vàng. Giám đốc chiến lược thị trường của CMC Markets dự báo, vàng có thể ổn định trong khoảng 1300 USD đến 1330 USD trong thời gian gần.

  Giá vàng thế giới chốt phiên thứ sau đã nhảy lên mức đỉnh của 11 tháng là 1,334 USD/ounce. Giá vàng giao kì hạn tháng 12 chạm mốc 1,329.40 USD/ounce.

  Thị trường vàng trong nước đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nên các giao dịch khá trầm lắng. Giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,45 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,67 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,65 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)
  • Từ khóa:

  Giá vàng hôm nay 3/9: Tăng mạnh, lên cao nhất từ đầu năm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/9 lên mức cao nhất năm sau báo cáo của kinh tế Mỹ cho thấy số lượng việc làm thấp hơn so với dự kiến trong tháng này, đồng bạc xanh đã hạ giá.
  Giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng sjc

  Giá vàng tương lai trên sàn Comex tăng 0,57% ở mức 1.329,56 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 9/2016. 

  Đồng bạc xanh đã sụt giảm mạnh sau khi báo cáo của Bộ lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này chỉ tạo thêm một số lượng việc làm thấp hơn so với kỳ vọng tăng 179.000. 

  Tỷ lệ thất nghiệp tăng 4,4% trong tháng này so với mức 4,3% của tháng 7. Báo cáo cũng cho thấy, thu nhập bình quân theo giờ chỉ tăng 0,1% trong tháng Tám, so với kỳ vọng tăng 0.2%.

  Kim loại quý cũng tìm thấy một số hỗ trợ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Nga.

  Thị trường vàng trong nước chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,45 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,67 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,65 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Tái cơ cấu ngân hàng: Chờ đợi kết thúc có hậu

  InfoMoneyTừ một hệ thống mong manh về thanh khoản, đến nửa đầu năm 2017, nhiều ngân hàng đã dồn dập báo lãi hàng ngàn tỷ đồng. Đằng sau những con số ấn tượng đó, là cả một quá trình tái cơ cấu đau đớn...

  Chữa huyết mạch của nền kinh tế 

  Trong câu chuyện bên lề với phóng viên Báo Đầu tư vào cuối năm 2014, khi được hỏi, tại sao xử lý ngân hàng yếu kém vẫn còn quá chậm, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trầm ngâm nói: “Muốn lắm chứ, nhưng xử lý không hề dễ dàng. Nhóm cổ đông lớn nhiều ngân hàng chống đối rất quyết liệt, vận động nhiều nơi can thiệp. Nếu quá vội vàng, tình hình sẽ phức tạp hơn, nhất là khi hành lang pháp lý còn nhiều khoảng trống”.

  .
  .

  Sau cuộc nói chuyện đó không lâu, NHNN gây sốc với thị trường bằng một hành động chưa từng có tiền lệ: mua lại Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) với giá 0 đồng. Tiếp đó, chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, NHNN tiếp tục mua 0 đồng với OceanBank và GPBank. Biện pháp mạnh tay này của NHNN cũng chính thức khép lại giai đoạn I tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

  Theo ông Đoàn Thái Sơn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (NHNN), sau gần 5 năm triển khai đề án tái cơ cấu, số tổ chức tín dụng yếu kém đã được thanh lọc đáng kể: toàn hệ thống đã giảm được 22 tổ chức tín dụng với hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập.

  Tính đến ngày 31/12/2016, các tổ chức tín dụng đã xử lý được gần 500.000 tỷ đồng nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống là 2,46%, giảm mạnh với con số 17% vào tháng 9/2012. Sức khỏe tài chính của các ngân hàng cũng nâng lên đáng kể, thể hiện qua nhiều con số như: tổng tài sản, vốn điều lệ, lợi nhuận…

  Dẫu rằng, đến nay, số nợ xấu ngoại bảng vẫn còn khá lớn (hơn 10 tỷ USD), tập trung tại Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), song với nghị quyết thí điểm về xử lý nợ xấu (Nghị quyết 46) vừa được ban hành, chắc chắn, xử lý nợ xấu sẽ từng bước được xử lý triệt để.

  Quan trọng nhất, hệ thống ngân hàng từ chỗ lung lay thanh khoản, lỏng lẻo kỷ luật nay đã vận hành an toàn, trơn tru, thanh khoản dồi dào trở lại, kỷ cương được thiết lập với các thiết chế quản trị rủi ro được siết chặt.

  PGS - TS Trần Hoàng Ngân nhận xét, tái cơ cấu chính là bước đi chiến lược đúng đắn của Đảng và Chính phủ. Việc quyết liệt tái cơ cấu, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém đã góp phần nâng cao chất lượng quản trị và hiệu quả kinh doanh của hệ thống ngân hàng.

  “Đánh” vào tử huyệt sở hữu chéo, nhóm cổ đông lũng đoạn

  Dù tái cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn I đã đạt được nhiều thành quả thấy rõ, song không  phải vì vậy, mà tái cơ cấu giai đoạn II trở nên dễ dàng. Lý do, đây là lúc phải xử lý những vấn đề khó khăn và phức tạp nhất như vốn, sở hữu, nợ xấu.

  Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhấn mạnh: “Chúng ta có những bài học quan trọng tái cơ cấu giai đoạn vừa qua. Hiện tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đã bước vào giai đoạn II với bối cảnh khác, đòi hỏi phải xử lý triệt để sở hữu chéo ngân hàng, đảm bảo vốn của ngân hàng là vốn thực có, chứ không phải vốn ảo”.

  Đây cũng là lý do trong Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng đang được đưa ra lấy ý kiến, NHNN siết rất chặt hoạt động mua bán cổ phần ngân hàng.

  Cụ thể, tới đây, các trường hợp mua bán, chuyển nhượng cổ phần có giá trị từ 1% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng trở lên phải được NHNN chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện. Nguồn tiền mua cổ phần ngân hàng phải được chứng minh rõ ràng và không có nguồn gốc từ vốn vay. Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định, cổ đông lớn và người liên quan không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác. Quy định này góp phần làm minh bạch nguồn vốn góp của cổ đông, ngăn tình trạng sở hữu chéo, tăng vốn ảo.

  Nếu các quy định này được thông qua, những trường hợp lòng vòng mua bán cổ phần như thương vụ mua TrustBank giữa Hà Văn Thắm – Phạm Công Danh – Hứa Thị Phấn (trong đại án VNCB) sẽ được kiểm soát

  Bên cạnh đó, để mạnh tay xử lý ngân hàng yếu kém, song cổ đông chây ỳ tái cơ cấu hoặc phương án tái cơ cấu không hiệu quả, tới đây, NHNN cũng bổ sung vào luật các quy định về chuyển giao bắt buộc các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, tránh những tranh cãi xung quanh việc mua lại ngân hàng 0 đồng như trước đây.

  Nếu như Nghị quyết 46 “gỡ” những khâu khó nhất với xử lý nợ xấu, thì Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ tập trung vào xử lý sở hữu chéo và xử lý những tổ chức tín dụng yếu kém, thậm chí là cho phá sản. Điều này thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Chính phủ trong tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Tháng 7/2017, trên cơ sở đồng ý của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020. 

  Đây cũng là lý do từ đầu năm nay, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chỉ đạo toàn bộ tổ chức tín dụng phải xây dựng đề án tái cơ cấu của riêng mình gắn với lộ trình tổng thể hệ thống ngân hàng 5 năm tới. 

  Trên thực tế, theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, hệ thống ngân hàng tuy đã qua giai đoạn nguy nan nhất, song vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Do vậy, tái cơ cấu triệt để để ngành ngân hàng phát triển an toàn, bền vững, có thể cạnh tranh được với khu vực là điều cần thiết.

  Hà Tâm

  Sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động của VietinBank liên quan đến kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Quyết định số 1831/QĐ-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung Giấy phép của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

  Thống đốc NHNN vừa quyết định sửa đổi nội dung “Trực tiếp thực hiện kinh doanh hoặc thành lập công ty trực thuộc có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập bằng vốn tự có để kinh doanh ngoại hối và vàng trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế theo quy định của pháp luật” ghi tại Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 3 Giấy phép thành lập và hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 03/7/2009 của NHNN cấp cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam thành “Kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và trên thị trường quốc tế trong phạm vi do NHNN quy định”.

  Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có trách nhiệm thực hiện các nội dung hoạt động nêu trên đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về ngoại hối và các quy định khác có liên quan; Thực hiện các thủ tục theo quy định tại Khoản 3 Điều 18b Thông tư số 40/2011/TT-NHNN ngày 15/12/2011 của Thống đốc NHNN quy định về việc cấp Giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng tại Việt Nam (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 08/2015/TT-NHNN ngày 30/6/2015 của Thống đốc NHNN) đối với nội dung hoạt động được bổ sung nêu trên.

  Quyết định số 1831/QĐ-NHNN có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và là bộ phận không tách rời của Giấy phép thành lập và hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 03/7/2009 của NHNN cấp cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Giấy xác nhận đủ điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối số 3071/NHNN-CNH ngày 28/4/2009; Giấy xác nhận đăng ký hoạt động cung ứng dịch vụ ngoại hối số 3072/NHNN-CNH ngày 28/4/2009 của NHNN đã cấp cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam hết hiệu lực kể từ ngày ký Quyết định này.

  Uyên Linh
1 2 3 4 5 6 7 8
close
Top