...

Money News

  • Giá vàng hôm nay 10/8: USD treo cao, vàng chưa thấy sủi tăm

    Giá vàng hôm nay 10/8 trên thế giới vẫn đứng ở mức thấp đáy 12 tháng và chưa thể bứt phá đi lên do đồng USD vẫn trong xu hướng tăng. Các quỹ vẫn tiếp tục bán vàng khi mặt hàng kim loại quý không còn là kênh trú bão.
  • Ngân hàng phản ứng chuyện “ăn dày” lãi suất

    Lãi suất cho vay USD khá cao đang bị nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu than phiền là bất hợp lý. Thế nhưng, doanh nghiệp sẽ còn lo lắng hơn, vì có thể tới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ siết chặt thêm tín dụng ngoại tệ.
  • Siết tín dụng “nhạy cảm”

    Cho vay tiêu dùng hay tín dụng giao thông, bất động sản… tới đây sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Việc cho vay vượt hạn mức cũng sẽ bị hạn chế.
  • Sẽ thanh tra những ngân hàng mạnh tay cho vay bất động sản, cho vay tiêu dùng

    InfoMoneyNhững tháng cuối năm 2018, NHNN sẽ thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng (TCTD) có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng...
    Các ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản, tiêu dùng lớn sẽ nằm trong
    Các ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản, tiêu dùng lớn sẽ nằm trong "tầm ngắm" thanh tra của NHNN

    Sẽ tăng cường thanh tra đột xuất 

    Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018. Một trong những nội dung quan trọng của Chỉ thị là siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực “nhạy cảm”.

    Theo đó, NHNN yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng TCTD theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra.

    Cụ thể: không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số NHTM tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các TCTD yếu kém). Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…

    Đặc biệt, để kiểm soát tín dụng các lĩnh vực rủi ro, Thống đốc yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, giám sát, trong đó tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh sai phạm để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng.

    Tiến hành thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ,...; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo.

    Kiên quyết xử lý những TCTD không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật.’

    Ngân hàng thương mại phải kiểm soát tín dụng bất động sản, tín dụng tiêu dùng

    Với các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu phải kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 đã được thông báo, đảm bảo tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

    Với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng bất động sản, chứng khoán, tín dụng đối với nhóm khách hàng/ nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông… Thống đốc đề nghị các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng.

    Riêng với tín dụng tiêu dùng, ngoài đề nghị kiểm soát chặt chẽ, NHNN còn đặc biệt lưu ý đến tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay.

    Liên quan đến kiểm soát rủi ro, xử lý nợ xấu, Thống đốc cũng yêu cầu tổ chức tín dụng phải tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nội dung, giải pháp tại phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt, đảm bảo theo đúng lộ trình đề ra.

    Tổ chức triển khai áp dụng toàn diện các biện pháp quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, bảo đảm thực hiện mục tiêu xử lý nợ xấu theo phương án đã được phê duyệt; rà soát việc phân loại nợ, đảm bảo phản ánh đúng chất lượng khoản vay, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định.

    Thùy Liên

    Thị trường mua bán sáp nhập: M&A ngân hàng sẽ không còn im ắng

    InfoMoneyTheo các nhà phân tích, số lượng ngân hàng tại Việt Nam còn quá nhiều, nên việc rút gọn lại là cần thiết. Vì vậy, từ nửa cuối năm 2018, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực này có thể sôi động hơn, chứ không im ắng như hiện nay.

    Ba năm trầm lắng

    Sau giai đoạn sôi động gắn với quá trình tái cơ cấu ngành (2011 - 2016), 3 năm trở lại đây, hoạt động M&A ngân hàng có dấu hiệu chững lại.

    Một thành viên trong Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhận định, trước đây, hoạt động M&A được đẩy mạnh trong lĩnh vực ngân hàng do một số ngân hàng yếu kém buộc phải M&A với những ngân hàng mạnh hơn mới có thể tồn tại. Vì thế, khi hệ thống ngân hàng dần trở nên lành mạnh hơn, thì những ứng viên để M&A sẽ giảm đi và khiến hoạt động M&A phần nào bớt sôi động.

    HDBank dự kiến hoàn tất sáp nhập PGBank trong tháng 8/2018
    HDBank dự kiến hoàn tất sáp nhập PGBank trong tháng 8/2018

    Rất nhiều dự báo đưa ra hồi đầu năm 2018 nhận định, trong năm nay, M&A sẽ thực sự sôi động. Đại hội đồng cổ đông của nhiều ngân hàng cũng đã đưa ra mục tiêu M&A như MB, LienVietPostBank, VPBank..., song tới thời điểm này, mọi việc khá yên ắng. Một trong những nguyên nhân là còn hiếm nhà đầu tư trong nước có đủ tiềm lực tài chính.

    Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, M&A ngân hàng diễn biến nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào một số vấn đề: định hướng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng của Việt Nam; mức độ cạnh tranh gắn với quá trình mở cửa tiếp theo về tài chính của Việt Nam; năng lực giám sát trong quá trình mở cửa tài chính (Việt Nam chưa có khung khổ pháp lý hoàn thiện để giám sát hoạt động này)...

    Tuy nhiên, đánh giá về tiềm năng trong thời gian tới, ông Thành nhấn mạnh, M&A sẽ tăng lên và có thể diễn ra việc ngân hàng nội mua ngân hàng ngoại, hay ngân hàng ngoại mua lại thị phần ngân hàng ngoại. Đáng chú ý là, M&A giữa các ngân hàng nội có nhiều triển vọng tích cực khi không ít nhà băng lên kế hoạch M&A.

    Sẽ sôi động trong thời gian tới

    Sau giai đoạn trầm lắng, M&A lại gây bão trong ngành ngân hàng khi HDBank dự kiến hoàn tất sáp nhập PGBank trong tháng 8/2018. Tháng 9/2018, HDBank sẽ sắp xếp lại mạng lưới, chi nhánh, phòng giao dịch, nhân sự, chuẩn bị thành lập và đưa vào hoaạt động công ty cho thuê tài chính, công ty kiều hối, công ty bảo hiểm.

    Sau sáp nhập, HDBank có quy mô vốn điều lệ 15.345 tỷ đồng, sở hữu gần 370 chi nhánh và phòng giao dịch, hơn 15.000 điểm giao dịch tài chính và giới thiệu dịch vụ phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố. Phía Petrolimex có lợi khi có đối tác chiến lược mới là HDBank.

    Sau khi VietinBank “đứt gánh” với “mối  tình” sáp nhập PGBank, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc ngân hàng này cho biết, VietinBank có kế hoạch M&A ngân hàng, vì thấy rằng, M&A là cơ hội cho ngân hàng phát triển tốt hơn.

    TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, nguyên nhân chính khiến M&A ngân hàng trầm lắng là do trong nước thiếu vắng những nhà đầu tư nội có tiềm lực tài chính. Theo quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại không được vay tiền để mua cổ phần ngân hàng khác như giai đoạn trước. Song xu hướng M&A lĩnh vực này sẽ nóng trở lại khi lộ trình áp dụng Basel II ngày một gần.

    Những tưởng cuộc cải tổ ngành tài chính đang vào giai đoạn cuối, thì sẽ khó xuất hiện các thương vụ M&A, song theo đánh giá của các nhà phân tích tài chính, M&A lĩnh vực này sẽ tiếp tục nóng, khi một số nhà băng nhỏ khó có thể hồi phục sau một giai đoạn dài tái cơ cấu nhưng không thành công. 

    Một chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, với áp lực nâng cao tỷ lệ an toàn theo chuẩn mực mới (Basel II), ngân hàng nhỏ hoặc ngân hàng hoạt động kém hiệu quả phải chịu áp lực tăng vốn nhanh. Nếu không tăng vốn, các ngân hàng này tất yếu phải sáp nhập vào các ngân hàng lớn để có thể tồn tại. Trong khi đó, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là giảm dần số lượng, tăng sức mạnh của các ngân hàng để cạnh tranh được trong khu vực.

    Hiện các tổ chức tín dụng nằm trong mục tiêu M&A của những ngân hàng lớn có thể là Dong A Bank, GPBank, Ocean Bank, CBank, ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu. Trước áp lực nâng cao năng lực tài chính, Saigonbank từng tính đến chuyện sáp nhập và được một đối tác lớn chấp thuận là Vietcombank. Song thương vụ này bất thành khi các cổ đông lớn của Saigonbank chưa tìm được tiếng nói chung. Tuy nhiên, theo đánh giá, nếu không M&A, thì Saigonbank khó có thể đứng vững, vì vốn thấp.

    Thùy Vinh

    Lần đầu tiên "trình làng" ứng dụng tính điểm tín dụng trực tuyến độc lập

    InfoMoneyNgày 08/08, nền tảng công nghệ MyCredit (mycredit.vn)của công ty cổ phần MOG Việt Nam chính thức ra mắt cho phép người dùng có thể trực tiếp tính điểm tín dụng cá nhân của mình.

    Đây được xem là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực công nghệ tài chính khi lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một ứng dụng tính điểm tín dụng độc lập và trực tuyến, từ đó mở ra cơ hội cho người dân tiếp cận các dịch vụ vay tài chính một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

     Điểm tín dụng là điểm số mà các tổ chức tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của mỗi cá nhân. Đây cũng chính là thông tin mà các định chế tài chính dựa vào để quyết định cho phép hay từ chối một khoản vay, thiết lập mức lãi suất, và hạn mức tín dụng...

    Tại những quốc gia lớn với nền công nghệ phát triển, điểm tín dụng cao còn giúp công dân tiếp cận dễ dàng và được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt từ các dịch vụ tiêu dùng khác như đặt vé máy bay nhanh hơn, mua vé xem phim với mức giá ưu đãi, vay tiêu dùng với lãi suất thấp,...

     MyCredit là một ứng dụng được phát triển bởi MOG Việt Nam – một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực mobile và internet.
    MyCredit là một ứng dụng được phát triển bởi MOG Việt Nam – một công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực mobile và internet.

     Điểm tín dụng có vai trò quan trọng là vậy, nhưng theo một nghiên cứu gần đây của cục Thống kê, có đến 98,72% người tiêu dùng Việt Nam không biết về điểm tín dụng cá nhân của mình cũng như tầm quan trọng của chỉ số này. Mọi thông tin về lịch sử tín dụng, dư nợ tín dụng của công dân tại Việt Nam được lưu trữ tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC (Credit Information Center). Tuy nhiên, ngoài các ngân hàng và tổ chức tín dụng, CIC dường như là cái tên rất lạ đối với hầu hết người dùng.

     Một thực tế khác, ở các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, có đến 2/3 dân số chưa từng có lịch sử tín dụng. Đây sẽ là trở ngại lớn khi các cá nhân này muốn tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu dùng.

     “Trong bối cảnh người Việt Nam đang chưa thực sự quan tâm tới điểm tín dụng cá nhân và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để tiếp cận tới các dịch vụ tài chính hấp dẫn, thì sự xuất hiện của MyCredit là một điểm nhấn giúp người dân hiểu rõ hơn và tối ưu được điểm số này, từ đó có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính có lợi nhất cho mình”, bà Tuệ Lâm, giám đốc dự án MyCredit chia sẻ

    MyCredit được thiết kế nhằm giúp mọi công dân có thể tính toán điểm tín dụng của mình một cách chính xác nhất dựa trên những mô hình áp dụng thuật toán thông minh, sử dụng dữ liệu lớn, học máy và trí tuệ nhân tạo.

    Việc tính toán được điểm tín dụng của mình không chỉ cho phép người dùng lựa chọn được các gói tài chính phù hợp để vay mà còn giúp họ chủ động tối ưu điểm số để được hưởng những ưu đãi tốt hơn.

    Trước câu hỏi điểm tín dụng do Mycredit tính có giá trị thực tiễn để các tổ chức tín dụng làm căn cứ để đánh giá khoản vay? Bà Tuệ Lâm cho biết: “Một trong những nhiệm vụ then chốt của chúng tôi là tạo ra nền tảng mở kết nối người dùng với các dịch vụ tài chính có sử dụng điểm tín dụng của MyCredit như là tiêu chuẩn để đánh giá độ tín nhiệm cá nhân. Và hiện nay trong lĩnh vực vay tiêu dùng, sàn trung gian vay tiêu dùng - Vaynhanh.vn đã sử dụng điểm tín dụng được tính toán bởi MyCredit như là một thông số chính để đánh giá tín dụng và quyết định cho vay tới mỗi cá nhân. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức tín dụng để đa dạng hóa gói vay và gói tiêu dùng cho người dùng cuối”.

    Tú Ân

    Lãi lớn, nhiều ngân hàng tranh thủ trích lập dự phòng cao

    InfoMoneyKết thúc 6 tháng đầu năm 2018, phần lớn các ngân hàng công bố lợi nhuận tăng trưởng, thậm chí không ít ngân hàng đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm, cho dù đã trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu. Tuy nhiên, khó khăn chưa phải là hết đối với các ngân hàng trong 6 tháng cuối năm, khi rủi ro nợ xấu gia tăng vẫn lớn.
    Trong 6 tháng qua, có 15/21 ngân hàng đã tăng chi phí dự phòng rủi ro.
    Trong 6 tháng qua, có 15/21 ngân hàng đã tăng chi phí dự phòng rủi ro.

    Dự phòng tăng

    Thống kê cho thấy, lợi nhuận của 13/17 ngân hàng niêm yết và đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán 6 tháng đầu năm 2018 đạt xấp xỉ 31.070 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ năm 2017 (đồng thời cao hơn con số tăng trưởng lợi nhuận bình quân toàn ngành năm 2017 là 44,5%).

    Trong đó, nhiều ngân hàng lợi nhuận tăng trưởng trên 50%, thậm chí đạt 3 con số như VIB (180%), ACB (150%), HDB (106%)... Về mặt con số, VCB dẫn đầu với 8.017 tỷ đồng lãi trước thuế, tiếp đó là CTG (5.266 tỷ đồng), TCB (5.196 tỷ đồng), BID (5.036 tỷ đồng)...

    Tuy đạt lợi nhuận cao, nhưng con số trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng cũng không thấp.

    Thống kê tại 21 ngân hàng (VCB, CTG, BID, ACB, MB, VPB, OCB, SHB, MB, TPB, BAB, HDB, TCB, VIB, EIB, STB, LPB, NCB, VAB, BGP, SCB) cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, tổng dự phòng rủi ro tín dụng là 31.821 tỷ đồng, trong đó 15/21 ngân hàng đã tăng chi phí dự phòng rủi ro so với cùng kỳ và 6 ngân hàng phải dành trên 50% lợi nhuận để trích lập chi phí dự phòng rủi ro. Điều này cho thấy, áp lực nợ xấu của các ngân hàng là không hề nhỏ.

    Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước) tiến hành vào tháng 6/2018 cho thấy, các tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong quý III/2018 và cả năm nay, với tỷ lệ lần lượt là 76,1% và 82,6%.

    Chẳng hạn, nợ xấu tại TPB tính đến cuối tháng 6/2018 là 862,7 tỷ đồng, chiếm 1,17% tổng dư nợ cho vay, tăng so với mức 1,09% ở thời điểm cuối năm 2017.

    Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất) vốn chiếm hơn một nửa, tăng 69% so với đầu năm 2018.

    Tại MB, chi phí hoạt động trong nửa đầu năm nay là 3.549 tỷ đồng. MB trích 1.659 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 25,6% so với cùng kỳ. Cuối tháng 6/2018, MB còn 2.639 tỷ đồng nợ xấu, tăng 423 tỷ đồng so với đầu năm chủ yếu do nợ nhóm 3 tăng 294 tỷ đồng và nợ nhóm 5 tăng 144 tỷ đồng.

    VCB trích 3.235 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 6 tháng đầu năm nay, tăng 233 tỷ đồng (tương đương 7,8%) so với cùng kỳ do nợ nhóm 5 tăng. Trong khi đó, con số trích lập dự phòng rủi ro của BID là hơn 10.000 tỷ đồng

    Điểm sáng trong kết quả kinh doanh quý II/2018 của LienVietPostBank là lợi nhuận từ mảng dịch vụ tăng mạnh, đạt gần 195% so với cùng kỳ năm trước.

    Tuy nhiên, kết quả lợi nhuận lại không đạt kỳ vọng khi chỉ đạt gần 160 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý II/2016, giảm 64% so cùng kỳ và 6 tháng đầu năm đạt 666,3 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch đặt ra. Theo lý giải của LienVietPostBank, một trong những lý do khiến lợi nhuận thấp là do tăng trích lập dự phòng.

    Ở nhóm ngân hàng nhỏ, Báo cáo tài chính quý II/2018 của Viet Capital Bank cho thấy, thu nhập lãi thuần đạt 738,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ, nhưng chi phí hoạt động tăng 16% và đặc biệt, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng mạnh từ 18,3 tỷ đồng lên 118 tỷ đồng khiến Ngân hàng lỗ trước thuế 33,5 tỷ đồng trong kỳ.

    Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng đầu năm, Viet Capital Bank vẫn lãi trước thuế 53,2 tỷ đồng, tăng 264% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 66% kế hoạch năm (80 tỷ đồng).

    Chi phí dự phòng tăng vọt khiến lợi nhuận trước thuế quý II/2018 của SCB sụt giảm 38% so với cùng kỳ. Dù vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, SCB vẫn ghi nhận 125 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25% so với cùng kỳ…

    Khi nào xóa sạch nợ đã bán cho VAMC?

    Mặc dù Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội đã mở cánh cửa thu giữ tài sản bảo đảm cho ngân hàng trong trường hợp không nhận được sự hợp tác của con nợ. Tuy nhiên, do Nghị quyết chưa trao toàn quyền định đoạt tài sản đảm bảo cho chủ nợ, nên khó khăn vẫn treo lơ lửng trên đầu các ông chủ ngân hàng.

    TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển Trường Đại học Fullbright cho rằng, do chủ trương không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu, nên các ngân hàng phải tự tạo nguồn lực tài chính để xử lý, trong đó chủ yếu sử dụng lợi nhuận để trích lập dự phòng rủi ro. Do đó, nếu nợ xấu không nhanh chóng được xử lý sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

    Dẫu vậy, giới phân tích cũng cho rằng, nhờ Nghị quyết 42 mà nợ xấu ngành ngân hàng đang dần được cải thiện.

    Tại Sacombank, sau năm 2017 xử lý được hơn 15.000 tỷ nợ xấu, nửa đầu 2018 tiếp tục thu hồi được hơn 3.600 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng; nợ xấu cuối năm 2017 là 4,28%, hiện đã giảm xuống còn 3,3% và dự kiến sẽ giảm xuống dưới 3% vào cuối năm 2018.

    VIB cho biết, đã xóa hết nợ tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (TCTD) - VAMC vào cuối tháng 7/2018. Vào cuối quý II/2018, VIB vẫn ghi nhận có 1.464 tỷ đồng trái phiếu VAMC, trong đó đã trích lập dự phòng 746 tỷ đồng.

    Với việc xóa sạch nợ trước hạn tại VAMC, tới đây, VIB sẽ không phải trích lập dự phòng, lợi nhuận nhờ vậy sẽ gia tăng. Trước đó, VCB và TCB cũng cho biết, đã xóa sạch nợ tại VAMC.

    Tại OCB, tuy chi phí dự phòng rủi ro tăng gần 4 lần lên mức 415 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay; nợ xấu tại Ngân hàng tăng 224 tỷ đồng lên 52.901 tỷ, chiếm 2,06% dư nợ cho vay khách hàng, trong đó nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang chiếm tỷ trọng 50% trong cơ cấu nợ xấu của OCB.

    Dù vậy, OCB vẫn tự tin với kế hoạch xử lý nợ xấu và thu hồi nợ, cũng như đạt chỉ tiêu lợi nhuận 2.000 tỷ đồng năm nay. OCB dự kiến trích lập dự phòng năm 2018 là 500 tỷ đồng (gồm 20% nợ xấu VAMC trích theo quy định và nội bảng).

    Tuy nhiên, OCB cho hay, nhiều khả năng sẽ thu hồi được toàn bộ nợ xấu 728 tỷ đồng trái phiếu VAMC và không phải trích dự phòng.

    Vì vậy, Ban điều hành OCB chưa đưa khoản này vào dự toán lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng năm 2018. OCB quyết xóa hết các khoản nợ xấu Ngân hàng đã bán cho VAMC từ những năm trước còn tồn đọng, nhằm làm sạch nợ ngoại bảng.

    ACB cho biết, năm 2018 nỗ lực xử lý nợ xấu để hoàn nhập khoảng 500 tỷ đồng rủi ro vào lợi nhuận. Vì thế, với chỉ tiêu đưa ra cho năm nay ở mức 5.699 tỷ đồng, theo lãnh đạo ACB, khả năng có thể đạt 6.000 tỷ đồng.

    Tại SCB, mục tiêu SCB trong năm 2018 sẽ xử lý, thu hồi từ 4.000-5.000 tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42.

    Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước) tiến hành vào tháng 6/2018 cho thấy, các TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ “cải thiện” trong quý III/2018 và cả năm nay, với tỷ lệ lần lượt là 76,1% và 82,6%.

    Đồng thời, 88% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm 2018 tăng trưởng dương so với năm 2017. Lợi nhuận toàn hệ thống kỳ vọng tăng trưởng bình quân 19,05% trong năm 2018.

    Thuỳ Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

    Giảm sức ép tăng trưởng tín dụng

    InfoMoneyTăng trưởng dư nợ tín dụng của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm nay khá thấp, nhưng được xem là hợp lý để kiềm chế lạm phát.

    Tín dụng giảm tốc để kìm lạm phát

    Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong 6 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng 7,88% - mức thấp nhất trong 3 năm.

    Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong các giai đoạn 2008 - 2009 và 2013 - 2014, do lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, NHNN đã thắt chặt tín dụng, nên bình quân tăng trưởng hàng năm chỉ 8 - 10%. Trong 3 năm trở lại đây, cơ chế tín dụng linh hoạt hơn, cho phép tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm 17 - 18%, nhưng năm 2018, sức ép tăng trưởng tín dụng giảm.

    .
     Năm 2018, tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn mục tiêu 1 - 2% và lãi suất sẽ khó giảm

    Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế - tài chính, tăng trưởng tín dụng giảm tốc là do NHNN muốn thận trọng thông qua kiểm soát chặt cung tiền M2 và cho vay mới trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu bùng phát.

    Đến thời điểm này, hạn mức tín dụng của một số ngân hàng đã cạn room và kỳ vọng được NHNN nới room để mở rộng cho vay trong nửa cuối năm. Nhưng theo phân tích của TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, tăng trưởng dư nợ tín dụng trong 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt chưa tới phân nửa, dư địa còn nhiều, song trong bối cảnh hiện nay, không nên đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng quá cao, nhất là khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu gia tăng.

    Cũng theo TS. Lực, áp lực lạm phát năm nay mạnh hơn các năm trước do giá hàng hóa và giá dầu  thế giới tăng, với dự báo giá dầu tăng 25 - 30%, giá hàng hóa tăng khoảng 5%. “Rõ ràng, áp lực nhập khẩu lạm phát của chúng ta tăng. Bên cạnh đó, lộ trình tăng giá một số hàng hóa trong nước, áp lực tăng tỷ giá cũng góp phần tác động lên lạm phát…”, TS. Lực nói.

    Với tình hình như vậy, theo các chuyên gia, cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, đồng thời theo dõi chặt chẽ các biến động bên ngoài, đặc biệt là chính tranh thương mại Mỹ - Trung, để từ đó có các biện pháp phù hợp.

    Lãi suất khó giảm?

    Thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện nay khá tốt, nhưng cũng không dễ giảm lãi suất. Dẫu vậy, với quyết tâm của Chính phủ và NHNN, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục ổn định. Trên thực tế, NIM (thu nhập lãi cận biên) trong hoạt động cho vay của các ngân hàng Việt Nam hiện nay thấp hơn so với các nước trong khu vực, nên để giảm lãi suất, các ngân hàng phải tiết giảm chi phí hoạt động.

    Mới đây, NHNN đã có Công văn số 5321/NHNN-TTGSNH gửi các ngân hàng về việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng chú trọng lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nhu cầu vốn đối với lĩnh vực ưu tiên.

    Các chuyên gia đoán định rằng, trong năm 2018, tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn mục tiêu 1 - 2% và lãi suất sẽ khó giảm. TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright nhận định: “Chúng ta luôn muốn điều hành chính sách tiền tệ đạt được cả 2 mục tiêu là vừa ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là duy trì giá trị đồng tiền, thông qua giữ lạm phát thấp, vừa ổn định tỷ giá, nhưng lại tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, năm nay, có thể mục tiêu trên sẽ khác so với năm 2017. Định hướng về chính sách tiền tệ không nên đặt nặng việc phải hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nói cách khác, không nên nới lỏng chính sách tiền tệ để tăng trưởng, mà hướng chính sách tiền tệ tới mục tiêu duy trì ổn định, đảm bảo lạm phát thấp”.

    Thay vì áp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng, TS. Thành cho rằng, cần điều hành bằng cách không hạn chế tăng trưởng tín dụng đối với những ngân hàng đủ vốn, nợ xấu. Ngược lại, những ngân không đảm bảo đủ vốn, thì không được tăng trưởng tín dụng thêm.

    Nhóm nghiên cứu Trường đại học Ngân hàng TP.HCM tính toán, năm 2018, nếu GDP danh nghĩa tăng trưởng 11% (tương đương GDP thực tăng trưởng 7%), tín dụng tăng 15 - 17%, thì độ lệch tín dụng/GDP của Việt Nam ở mức 4 - 6%. Đây là mức hợp lý với các quốc gia đang phát triển và còn dựa nhiều vào vốn như Việt Nam.

    Thùy Vinh

    Giá vàng hôm nay 6/8: Nhiều nỗi lo nhấn chìm giá vàng

    InfoMoneyGiá vàng hôm nay 6/8 giảm, kết thúc 8 tuần liên tiếp giảm giá. Đồng đô la mạnh lên và mối lo ngại thương mại Mỹ - Trung làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.
    Giá vàng hôm nay 6/8: Nhiều nỗi lo nhấn chìm giá vàng
    .

    Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0 0,5% xuống 1.214,10 USD/ounce.

    Trong 8 tuần qua, vàng chỉ đóng cửa cao hơn chỉ trong một lần duy nhất. Đáng chú ý, vàng đã mất gần 100 đô la về giá trị trong 2 tháng. Theo phân tích của Kitco, đồng đô la vẫn mạnh, chứng khoán giữ vững đà phục hồi. Phân tích kỹ thuật, vàng tương lai có thể giao dịch quan mức 1.218 USD.

    Adam Button, Giám đốc điều hành của ForexLive cho rằng, vàng giảm trong 7 tuần qua nhưng không có xu hướng kéo dài mãi mãi. Tháng 8 sẽ là thời điểm giải cứu tích cực cho vàng và ngưỡng hỗ trợ là 1.200 USD/oz.

    Ken Morrison, Biên tập viên của bản tin Morrison trên thị trường dự đoán, giá vàng giao ngay tháng 12 sẽ tăng lên 1.240 USD trong tuần tới. Chỉ số đồng USD bị kìm hãm, tâm lý trên thị trường đang ở trạng thái không thể tồi tệ hơn.

    Tuần qua, giá vàng giao động quanh ngưỡng 1.203 – 1.221.14 USD/ounce. Simona Gambarini, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics cũng không loại trừ khả năng vàng giảm dưới 1.200 USD/ounce.

    Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra).

    Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,61 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,81 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,79 triệu đồng/lượng.

    Từ ngưỡng 36,78-36,88 triệu đồng/lượng ở mức giá cao nhất, giá vàng đã quay đầu giảm về quanh ngưỡng 36,65-36,75 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng giảm khoảng 130 nghìn đồng.

    Nam Hải (vietnamnet)

    Tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

    InfoMoneyMột trong những chính sách thiết thực nhất góp phần quan trọng vực dậy kinh tế gia đình của người dân vùng khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, là nguồn vốn vay hỗ trợ tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

    Ông Lê Hồng Phúc, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú cho biết, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) luôn quan tâm đến việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 54/2012/QĐ-TTg, Quyết định số 74/2008/QĐ-TTg và Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xem đó như “trợ lực” để đồng bào có cơ hội thoát nghèo, ổn định đời sống.

    Bên cạnh đó, các nghị quyết, chương trình về chính sách giảm nghèo, nâng cao thu nhập, phát triển y tế, giáo dục... của địa phương cũng đã từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn ở xã Tập Sơn.

    Hà An Phó tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý giới thiệu bảng công khai niêm yết các thông tin về tín dụng chính sách cho các nhà khoa học tại Điểm giao dịch xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)
    Hà An Phó tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý giới thiệu bảng công khai niêm yết các thông tin về tín dụng chính sách cho các nhà khoa học tại Điểm giao dịch xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang)

    Thực tế hơn 15 năm qua, các chương trình tín dụng chính sách do NHCSXH huyện Trà Cú thực hiện đã giúp 18.000 lao động có việc làm ổn định, trong đó có 250 lao động đi làm việc tại nước ngoài; trên 3.500 học sinh - sinh viên được vay vốn đi học; gần 10.000 hộ nghèo được vay vốn xây dựng và sửa chữa nhà ở; 8.000 hộ vay vốn để xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong tổng số khách hàng được vay vốn, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện chiếm trên 63%.

    Các chính sách dành riêng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo đòn bẩy thoát nghèo cho các hộ miền núi, với nhiều mô hình phát triển kinh tế có thu nhập khá ổn định. Thông qua nguồn vốn vay này, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã tiếp cận được môi trường tín dụng, kinh nghiệm làm ăn, cũng như áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ và từng bước xóa bỏ  tâm lý trông chờ, ỷ lại, thiếu ý thức vươn lên của một bộ phận người nghèo.

    “Nguồn vốn hỗ trợ của chính sách tín dụng ưu đãi cũng giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng được nhà cửa kiên cố, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, tạo việc làm và góp phần tích cực trong việc thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới”, Chủ tịch UBND huyện Trà Cú Lê Hồng Phúc cho biết thêm.

    Tương tự như ở Trà Vinh, tại xã nông thôn mới Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), nguồn vốn từ NHCSXH đã giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt hơn 26 tỷ đồng, với 39 tổ tiết kiệm và vay vốn, 1.576 hộ vay vốn từ các chương trình tín dụng chính sách.

    Chia sẻ tại buổi làm việc với đoàn công tác của NHCSXH mới đây, ông Huỳnh Văn Của, Chủ tịch UBND xã Nhơn Nghĩa A đánh giá cao hiệu quả của các chương trình chính sách cho vay tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua.

    Ông Của nhấn mạnh, chính những nguồn vốn hỗ trợ này đã giúp đồng bào có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, mở hướng trong phát triển kinh tế gia đình và từng bước thoát nghèo bền vững, với nhiều tấm gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số.

    Phó tổng giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý cho biết, từ điều kiện thực tiễn hiện nay, NHCSXH sẽ có nghiên cứu cụ thể trong việc tham mưu cho các cơ quan chức năng đề xuất, kiến nghị với Chính phủ nâng mức cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số, không hạn chế ở mức 50 triệu đồng như hiện nay, bởi chỉ khi có sự “đột phá” và kéo dài thời gian đối với chương trình vay mới có thể giúp đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội phát triển trong dài hạn. Bên cạnh đó, cũng sẽ ưu tiên đầu tư tín dụng cho sinh viên một cách “cởi mở”, tạo điều kiện tốt nhất trong chính sách đào tạo, nhất là con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

    “Cùng với đẩy mạnh hỗ trợ vốn, cũng cần tiếp tục tạo điều kiện để đồng bào được tiếp cận đầy đủ các chương trình vốn vay và có chính sách hỗ trợ ưu tiên, xây dựng nguồn vốn phù hợp. Ngoài nguồn vốn của NHCSXH, cần huy động thêm nguồn vốn xã hội hóa để các địa phương hỗ trợ người dân một cách đầy đủ, kịp thời và đảm bảo mục đích sử dụng, giúp đồng bào có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”, ông Lý nói.

    N.L
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top