...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 12/4: USD tăng, vàng tụt giảm

  Giá vàng hôm nay 12/4 trên thị trường thế giới tụt giảm sau khi thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Áp lực bán kỹ thuật đẩy vàng giảm nhanh trong khi đồng USD tăng sau khi Mỹ bất ngờ công bố một số liệu kinh tế quan trọng.
 • Giá vàng hôm nay 11/4: USD tăng, vàng ở mức cao

  Giá vàng hôm nay 11/4 trên thị trường thế giới vẫn treo ở mức cao cho dù đồng USD tăng trở lại trước những biến động tại Mỹ và chính sách thận trọng của Liên minh châu Âu.
 • ECB giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục

  Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay các lãi suất chủ chốt của ngân hàng này sẽ vẫn đươc duy trì ở các mức hiện nay ít nhất là đến hết năm 2019.
 • Lãi suất cho vay chưa xuống

  InfoMoneyĐón đầu cầu vốn tăng cao trong những tháng tới, các nhà băng đang mạnh tay đẩy vốn ra thị trường, song lãi suất cho vay cũng chỉ được ưu đãi trong thời gian đầu.
  .
  Theo VCCI, hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng

  Mạnh tay bơm vốn

  Bên cạnh hoạt động cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên và mở rộng đến khách hàng khu vực miền Tây - Đông Nam bộ, với lãi suất ưu đãi từ 9%/năm, mới đây, Ngân hàng Nam A Bank còn triển khai gói tín dụng Đắc Lộc Phát Tài nhằm đáp ứng các nhu cầu kinh doanh, tiêu dùng cho khách hàng trên toàn quốc, với tỷ lệ cho vay lên đến 100% nhu cầu vốn.

  Ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối Kinh doanh của Nam A Bank cho biết, sản phẩm tín dụng lần này được thiết kế riêng biệt, nhằm đáp ứng tối đa và sát với nhu cầu của khách hàng.

  Ngân hàng HDBank cũng dành 5.000 tỷ đồng tài trợ chuỗi kinh doanh xăng dầu của Petrolimex và PVOIL. Theo đó, HDBank áp dụng lãi suất tối ưu, chỉ từ 7,2%/năm; cấp tín dụng không tài sản bảo đảm lên tới 1 tỷ đồng/cửa hàng và 5 tỷ đồng/đại lý. Ngoài ra, HDBank triển khai gói vay nhanh lãi suất 6,3%/năm dành cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước khi vay vốn sản xuất - kinh doanh hoặc vay sản xuất nông nghiệp...

  Sacombank thì tung gói 1.000 tỷ đồng cho vay mua ô tô, lãi suất từ 8,5%/năm. Người vay được ứng 100% giá trị xe (gồm VAT, thuế trước bạ), áp dụng cho các loại xe dưới 9 chỗ hoặc bán tải.

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa có dễ vay?

  Từ đầu tháng 4/2019, Ngân hàng OCB triển khai gói vay 3.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng, với mức lãi suất 7%/năm. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ từ Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), ngoài gói tín dụng 100 triệu USD ưu tiên cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa có phụ nữ làm chủ, IFC còn cung cấp cho OCB Chương trình tư vấn phát triển tài trợ chuỗi cung ứng.

  Theo Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước), trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 là 6,8% và lạm phát bình quân dưới 4% được Quốc hội và Chính phủ đặt ra từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

  Ngân hàng Bản Việt cũng dành 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, với lãi suất 8,5%/năm, giải ngân từ nay đến hết năm 2019. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Ngân hàng Bản Việt triển khai các gói vay ưu đãi giá trị lớn dành cho các doanh nghiệp này.

  Trước đó, các gói vay “Kết nối doanh nghiệp SME 2017” và “Đồng hành cùng bạn chinh phục thành công 2018” đã hỗ trợ hơn 700 doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thành công. Lãi suất ưu đãi được giữ cố định ở mức 8,5%/năm.

  Ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối Kinh doanh (Ngân hàng Nam A Bank) nhận định rằng, các tổ chức tài chính cũng là doanh nghiệp, nên ngân hàng hiểu được những khoản phí “không tên” mà các doanh nghiệp hiện phải chịu. Do đó, với nhiều chính sách ưu đãi về lãi vay, phí giao dịch… Nam A Bank mong muốn kết nối, đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp giảm nỗi lo về chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn.

  Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), dù giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhưng có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, trong đó, hơn 30% doanh nghiệp không thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, khoảng 30% doanh nghiệp khác cho biết rất khó tiếp cận nguồn vốn này. Thiếu tài sản thế chấp, tình hình tài chính không minh bạch, hiệu quả kinh doanh chưa cao… là những nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vốn từ ngân hàng, mà phải tìm đến các nguồn vốn phi chính thức với lãi cao.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, so với các nước trong khu vực, chi phí vay vốn của doanh nghiệp Việt Nam hiện khá cao. Đó cũng chính là lý do khiến hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam khó cạnh tranh được với khu vực cũng như thế giới. Nhìn rộng ra, có thể thấy áp lực từ những khoản phí ít nhiều ảnh hưởng đến năng lực tài chính của doanh nghiệp, từ đó, theo giới phân tích tài chính, các doanh nghiệp Việt Nam khó có khả năng cạnh tranh trong môi trường kinh tế ngày càng biến động và toàn cầu hóa như hiện nay. Do vậy, các chính sách của Nhà nước cùng sự đồng hành từ các tổ chức tài chính sẽ là những công cụ hỗ trợ đắc lực, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh hiện nay.

  Vân Linh

  ECB: Các ngân hàng Eurozone thắt chặt yêu cầu cho vay thế chấp

  InfoMoneyCác ngân hàng Eurozone đang thắt chặt các yêu cầu cho vay thế chấp, mặc dù nhu cầu đối với các khoản vay mua nhà tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm nay.

  Theo kết quả khảo sát công bố ngày 9/4 của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), các ngân hàng trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang thắt chặt các yêu cầu cho vay thế chấp, mặc dù nhu cầu đối với các khoản vay mua nhà tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm nay.

  Theo đó, các ngân hàng cho biết các tiêu chuẩn tín dụng đã được thắt chặt trong giai đoạn từ tháng 1-3/2019.

  Trong khi đó, nhu cầu đối với các khoản vay nhà ở tiếp tục tăng trong quý I, chủ yếu do lãi suất thấp.

  Mặc dù nhu cầu về các khoản vay tiêu dùng khác cũng tăng, song nhu cầu tín dụng của các công ty chỉ ở mức “ổn định” so với quý trước đó.

  Kết quả cuộc khảo sát hàng quý được tiến với gần 150 ngân hàng hồi tháng 1/2019 đã dự báo nhu cầu về các khoản vay sẽ suy giảm trong bối cảnh các chỉ số kinh tế yếu kém đã chỉ ra sự tăng trưởng chậm lại trong Eurozone.

  Cuộc khảo sát cho thấy đà tăng trưởng yếu hơn vốn ghi nhận vào cuối năm 2018 đã tiếp diễn sang đầu năm nay.

  Tháng trước, ECB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Eurozone khoảng 0,6 điểm phần trăm xuống còn 1,1%, sau khi các tổ chức quốc tế khác như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng có động thái tương tự.

  ECB cho rằng sự bất ổn từ vấn đề Brexit và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Quốc và Liên minh châu Âu (EU) là lí do khiến cơ quan này đưa ra quyết định như vậy.

  Minh Hằng (TTXVN/BNEWS)

  Lượng kiều hối kỷ lục gửi về các nước nghèo và đang phát triển

  InfoMoneyLượng kiều hối gửi về các nước có mức thu nhập trung bình hoặc thấp trong năm 2018 đạt khoảng 529 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm trước đó và đây là một con số kỷ lục.

  Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối gửi về các nước nghèo và các nước đang phát triển đã lập mốc kỷ lục trong năm 2018.

  Báo cáo công bố ngày 8/4 của WB cho thấy lượng kiều hối gửi về các nước có mức thu nhập trung bình hoặc thấp trong năm 2018 đạt khoảng 529 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm trước đó và đây được xem là một con số kỷ lục.

  Kiểm đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Jakarta, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
  Kiểm đồng USD tại một cửa hàng đổi tiền ở Jakarta, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Ở châu Á, lượng kiều hối đổ về Nam Á tăng 12%, lên mức 131 tỷ USD, trong khi khu vực Đông Á chứng kiến mức tăng 7%, đạt 143 tỷ USD.

  Còn ở châu Phi, khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi cũng có mức tăng kiều hối ấn tượng 10%, lên 46 tỷ USD.

  Không tính Trung Quốc, lượng kiều hối gửi về các nước lên tới 462 tỷ USD, đáng kể hơn nhiều so với các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn này (344 tỷ USD).

  Theo ước tính của WB, lượng kiều hối gửi về các nước nghèo và đang phát triển trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lên mức 550 tỷ USD.

  Tuy nhiên, WB cũng cho rằng nhiều ngân hàng và các tổ chức làm dịch vụ chuyển tiền đang tính mức phí quá cao. Trưởng nhóm báo cáo của WB Dilip Ratha nhận định: "Chi phí chuyển tiền quá cao sẽ làm giảm lợi ích chuyển tiền".

  Theo chuyên gia tài chính này, "việc thương lượng lại với các đối tác độc quyền và cho phép những tổ chức mới tham gia hoạt động này thông qua bưu điện quốc gia, ngân hàng và các công ty viễn thông sẽ giúp tăng độ cạnh tranh và giảm phí chuyển tiền".

  Trong các mục tiêu phát triển mà Liên hợp quốc đặt ra năm 2015 có mục tiêu giảm chi phí chuyển tiền xuống còn 3%, tuy nhiên trên thực tế, mức phí trung bình các ngân hàng áp dụng trong quý đầu tiên của 2019 là 11%, trong khi tại bưu điện là 7%.

  Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

  Giá vàng hôm nay 10/4: Vượt ngưỡng nhạy cảm, chứng tỏ sức mạnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 10/4 trên thị trường thế giới tăng cao lên trên ngưỡng 1.300 USD/ounce do đồng USD yếu và giới đầu tư thận trọng với chứng khoán Mỹ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.
  Giá vàng hôm nay 10/4: Vượt ngưỡng nhạy cảm, chứng tỏ sức mạnh
  Giá vàng hôm nay: tăng mạnh.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 10/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 40 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 9/4.

  Tới đầu giờ sáng 10/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.305 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.306 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,2% (2,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng cao lên trên ngưỡng 1.300 USD/ounce do đồng USD yếu và giới đầu tư thận trọng với chứng khoán Mỹ cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.

  Đồng USD giảm sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng lần thứ 3 trong vòng 6 tháng. Theo đó, IMF vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ còn 3,3%. IMF cũng cắt dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2019 xuống 2,3% và tăng trưởng khu vực đồng euro còn 1,3%.

  Mỹ cũng vừa đưa ra lời đe dọa tăng thuế lên các hàng hóa châu Âu để đáp lại cho sự trợ cấp đối với hãng hàng không Airubs. Nguy cơ căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (ÊU) và Mỹ leo thang sau khi EU cho rằng tổng giá trị 11,2 tỷ USD mà Mỹ đòi áp đặt trong các biện pháp thuế đáp trả đối với một loạt hàng hóa của EU là quá cao. 

  Mỹ đang tăng sức ép để EU đưa nông nghiệp lên bàn đàm phán thương mại. Văn phòng thương mại Mỹ cho biết cơ quan này khởi động quy trình đáp trả các trợ cấp của châu Âu trong lĩnh vực chế tạo máy bay mà Mỹ ước tính gây thiệt hại hơn 11 tỷ USD đối với nước này.

  Trong hơn 1 thập niên qua, EU và Mỹ liên tục cáo buộc nhau về các khoản trợ cấp bất hợp pháp cho các đại gia máy bay Boeing và Airbus. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại chính quyền Mỹ dưới thời tổng thổng Donald Trump sẽ mạnh tay hơn các tổng thống tiền nhiệm.

  Chứng khoán Mỹ và thế giới tụt giảm sau tuyên bố áp thuế của ông Trump… cũng góp phần giúp vàng tăng giá.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 9/4 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 9/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước dịch chuyển chậm khiến thị trường vàng khá yên ả. Với tâm thế chờ thêm thông tin rõ ràng hơn từ thị trường 1uốc tế, nhiều nhà đầu tư chọn giải pháp đứng ngoài thị trường và lựa chọ thời điểm phù hợp hơn. Ghi nhận trong phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm ưu thế khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)

  Ngân hàng Việt với trào lưu "kén rể" ngoại

  InfoMoneyTrào lưu tìm đối tác nước ngoài của hệ thống ngân hàng Việt đang ngày một nóng, dù không ít ngân hàng nội và đối tác chiến lược nước ngoài đã phải chia tay “cuộc tình” thời gian qua.
  OCB từng chia tay đối tác ngoại BNP Paribas (Pháp) sau 10 năm gắn bó. Ảnh: Đức Thanh
  OCB từng chia tay đối tác ngoại BNP Paribas (Pháp) sau 10 năm gắn bó. Ảnh: Đức Thanh

  Mới đây, SeABank cho biết, cổ đông chiến lược nước ngoài là Société Générale (Pháp) đã thoái toàn bộ phần vốn sở hữu sau 10 năm. Société Générale đầu tư vào SeABank từ năm 2008 và nâng sở hữu lên mức tối đa 20%.

  Không riêng SeABank, trong 2 năm gần đây, đã có 5 - 6 trường hợp tương tự. Trong số đó, có thương vụ chia tay đối tác ngoại của Ngân hàng ACB sau hơn 12 năm gắn bó. Standard Chartered Bank chốt lời với tỷ lệ cổ phần gần 10% tại ACB đầu năm 2018, thu về tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

  Câu chuyện của ACB và Standard Chartered Bank bắt đầu vào giữa năm 2005. Sự kết duyên được thể hiện bằng một thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật toàn diện. Trong quá trình hợp tác, Standard Chartered Bank đã chuyển giao kỹ năng, đào tạo người thay thế chuyên viên biệt phái của mình tại ACB.

  Trong khi đó, OCB cũng chia tay đối tác ngoại BNP Paribas (Pháp) sau 10 năm gắn bó vào đầu năm 2018. BNP thoái hết hơn 74,705 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 18,68% vốn điều lệ OCB. Trước đó, ngoài việc trở thành cổ đông chiến lược của OCB, BNP Paribas cũng đã tham gia tài trợ tài chính và nguồn nhân lực cho ngân hàng này.

  Trước đó không lâu, vào giữa năm 2017, HSBC thoái sạch 20% vốn khỏi Techcombank, sau 12 năm gắn bó.

  Theo ước tính của Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), với mức giá 30.000 đồng/cổ phiếu tại thời điểm trên, sau khi thoái toàn bộ vốn khỏi Techcombank, HSBC có thể thu về 5.170 tỷ đồng, lãi gần 700 tỷ đồng so với khoản đầu tư ban đầu.

  Tuy nhiên, sau khi thoái vốn khỏi Techcombank, nhiều người cho rằng, HSBC cũng có sự tiếc nuối bởi giá cổ phiếu Techcombank tăng mạnh từ cuối năm 2017 đến trước thời điểm lên sàn (đầu năm 2018).

  Hấp dẫn vốn ngoại

  Trong khi không ít đối tác ngoại thoái vốn, thì trào lưu tìm đối tác ngoại của hệ thống ngân hàng Việt vẫn đang ngày một nóng. Sau khi chia đối tác ngoại, các ngân hàng trong nước đã nhanh chóng hợp tác với đối tác ngoại khác. Chẳng hạn tại Techcombank, HSBC thoái vốn khi cổ phiếu nhà băng này ở mức thấp và sau nhiều năm không nhận được đồng cổ tức nào, thì đến đầu năm 2018, Techcombank đã chốt room ngoại thu về 370 triệu USD từ nhà đầu tư chiến lược Warburg Pincus và chia cổ tức đến 200%.

  Ông Huỳnh Bửu Sơn, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, dòng vốn ngoại vẫn luôn là điều cần thiết với hệ thống ngân hàng, bởi việc huy động từ các nhà đầu tư trong nước còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển dịch lên những tiêu chuẩn quản trị cao hơn, như Basel II, vốn ngoại có thể là một động lực không thể thiếu để giải quyết bài toán “khát vốn”.

  Có thể thấy, “miếng bánh” ngân hàng Việt luôn hấp dẫn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Ngoài những cuộc chia tay sớm giữa đối tác ngoại và ngân hàng nội, cũng không thiếu những mối quan hệ khăng khít. Commonwealth Bank of Australia (CBA) đầu tư vào VIB từ năm 2010 và đến nay vẫn đang nắm 20% vốn của nhà băng này. Giữa năm 2017, CBA thậm chí còn bán toàn bộ hoạt động chi nhánh của mình tại TP.HCM cho VIB - một động thái được đánh giá cao cho sự khăng khít hơn nữa.

  Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 diễn ra ngày 23/3/2019, đại diện CBA cho biết, họ đã đồng hành với VIB trong thời gian 10 năm qua, với tỷ suất lợi nhuận của Ngân hàng tăng trưởng cao. Đáng chú ý, VIB đã đạt được thành tựu trong quá trình hoàn tất chuẩn Basel II, tất toán trái phiếu Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Vì thế, CBA tiếp tục đồng hành cùng VIB.

  Mizuho mới đây còn mua thêm cổ phần tại Vietcombank để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15% khi nhà băng đứng đầu hệ thống phát hành riêng lẻ cho đối tác khác. Còn tại

  VietinBank, The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ (MUFG) đã sở hữu gần 20%, mức tối đa cho phép với một cổ đông tổ chức trong một ngân hàng Việt. Tuy nhiên, đối tác này mong muốn được góp tiếp vốn vào VietinBank trong các đợt tăng vốn tới đây.

  Lý giải nguyên nhân một số “cuộc tình” giữa nhà đầu tư ngoại và ngân hàng nội sớm tan vỡ, lãnh đạo một ngân hàng cho rằng, một trong những hạn chế lớn nhất của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là nhìn thị trường Việt Nam như một đích đầu tư ngắn hạn, chủ yếu coi đầu tư vào nhà băng Việt như một khoản đầu tư mà họ có thể cơ cấu lại danh mục bất cứ lúc nào.

  Đó cũng là lý do một số ngân hàng đã chọn chiến lược bán vốn cho cổ đông ngoại theo hình thức đầu tư tài chính. HDBank bán 21% vốn cho 76 nhà đầu tư ngoại đầu năm 2018. Khoản đầu tư của Warburg Pincus vào Techcombank cũng thông qua 2 quỹ trực thuộc...

  Vân Linh

  Giá vàng có dấu hiệu suy giảm

  InfoMoneySau chuỗi ngày tăng giá trước sự suy yếu của USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo dừng tăng lãi suất USD trong cuộc họp giữa tháng 3/2019, giá vàng tuần qua lại có dấu hiệu suy yếu do USD tăng giá.
  .
  TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, giá vàng sẽ tăng, nhưng khó có đột biến.

  USD tăng là trở ngại chính

  Mở cửa phiên giao dịch ngày cuối tuần qua, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1.290,8 USD/ounce, khá ổn định so với một ngày trước đó. Trong khi đó, chỉ số USD tăng nhẹ 0,2%, lên mức 97,29 điểm.

  USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch gần ngày cuối tuần khi thông tin từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tuần qua ghi nhận số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 49 năm. Dữ liệu này được xem như một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang vững vàng.

  Từ thực tế lâu nay cho thấy, trở ngại chính đối với giá vàng ở thời điểm này là USD đang khá mạnh. Khi trao đổi với hãng tin Reuters, ông Philip Newman, Giám đốc của Metals Focus cũng nêu ra quy luật trên. Ông Newman cũng cho rằng, đang có những mối lo về kinh tế và chính trị hỗ trợ giá vàng, trong đó có việc Ủy ban châu Âu (EC) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 và 2020 của khu vực đồng euro.

  Trong khi đó, với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, vòng đàm phán tiếp theo giữa hai bên đã diễn ra ở Washington, sau vòng đàm phán diễn ra ở Bắc Kinh vào tuần trước. Các quan chức cấp cao hai nước đang đẩy mạnh những nỗ lực nhằm giải quyết xung đột thương mại song phương kéo dài ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

  Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp tại Nhà Trắng với Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc. Trong cuộc gặp, ông Trump nói rằng, một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể được công bố sau 4 tuần nữa. Tâm điểm chú ý của thị trường cuối tuần qua tiếp tục là diễn biến đàm phán Mỹ - Trung và báo cáo việc làm tháng 3 từ Bộ Lao động Mỹ.

  Theo dự báo của các nhà phân tích, trong tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 170.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,8%, nhưng mức tăng lương so với tháng trước chỉ đạt ở con số 0,3%.

  Vẫn khó cản được giá vàng

  Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho biết, giá vàng Việt Nam chịu ảnh hưởng của giá vàng thế giới và tỷ giá USD/VND. Đáng chú ý, từ cuối năm 2018 đến nay, giá vàng đã trỗi dậy từ mức 1.200 USD/ounce lên 1.320 USD/ounce, do đó, giá vàng trong nước cũng vì thế tăng theo.

  Lý giải nguyên nhân giá vàng có xu hướng tăng lên trong năm nay, ông Hải cho rằng, giá vàng thế giới đang trong chu kỳ điều chỉnh tăng. Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung rất khó có thể giải quyết trong thời gian ngắn. Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa do Thượng viện không thông qua dự luật chi tiêu mới cũng khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Đó là chưa kể nhiều khả năng năm nay thị trường tiền tệ thế giới có nguy cơ trải qua nhiều biến động, khiến vàng trở thành kênh trú ẩn an toàn đối với các nhà đầu tư. Do đó, giá vàng có thể sẽ còn tăng cao hơn mức 1.320 USD/ounce.

  Đồng quan điểm giá vàng sẽ ở mức cao, song TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, giá vàng sẽ tăng, nhưng khó có đột biến như giai đoạn 2005 - 2007 (tăng 20 - 30%) hay năm 2009 - 2010 (tăng gần 30%). Do đó, thị trường vàng năm 2019 được cho là khá hấp dẫn, song không bằng các kênh đầu tư khác.

  Thùy Vinh

  TS. Lê Xuân Nghĩa: “Không nên quy định hình thức giải ngân cho vay tiêu dùng”

  InfoMoneyTheo TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, không nên quy định hình thức giải ngân cho vay tiêu dùng của công ty tài chính theo hai hình thức thông qua bên thụ hưởng và giải ngân trực tiếp cho khách hàng. Khi đó, sẽ nảy sinh nhiều bất cập và kìm hãm sự phát triển của các công ty tài chính và thị trường tín dụng tiêu dùng.

  .
  .

  Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-NHNN (Thông tư 43) quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Dự thảo có một số nội dung đáng lưu ý và có xu hướng siết chặt hoạt động của công ty tài chính.

  Theo đó, dự thảo quy định hình thức công ty tài chính giải ngân cho vay tiêu dùng theo hai cách: Giải ngân thông qua bên thụ hưởng (bên cung ứng hàng hóa, dịch vụ) và giải ngân trực tiếp cho khách hàng. Công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay đối với khách hàng đã và đang vay tại công ty tài chính đó, được đánh giá có lịch sử trả nợ tốt theo quy định nội bộ của công ty tài chính và không có nợ xấu theo kết quả phân loại nhóm nợ của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam đến thời điểm gần nhất tính từ thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

  Đồng thời, công ty tài chính phải đảm bảo tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay (cho vay tiền mặt) không vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính. Lý do là vì, theo NHNN, cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay, nên cần hướng đến khách hàng đã vay tại công ty tài chính và có lịch sử trả nợ tốt.

  Việc đưa ra hạn chế mà cụ thể là kiểm soát tỷ lệ tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay không được vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính như dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 43, theo ông, có ý nghĩa như thế nào?

  Việc có những giới hạn trong quản lý là điều cần thiết và thực tế trong lĩnh vực tài chính, có rất nhiều giới hạn như vậy, chẳng hạn tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, tỷ lệ cho vay một khách hàng trên vốn tự có, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng,… Tuy nhiên, việc đặt một giới hạn trong cho vay tiêu dùng cần thiết phải xem xét kỹ hơn, nhất là đặt một mức có thể gây nhiều tác động không có lợi tới hoạt động trong cho vay công ty tài chính.

  Thứ nhất, hạn chế này sẽ gây ra trở ngại đối với những khoản vay nhỏ, nhưng số lượng mục đích sử dụng của khách hàng không hề nhỏ. Khi đó, thủ tục hành chính, chi phí hồ sơ, việc chứng minh mục đích sử dụng vốn sẽ trở nên vô cùng phức tạp. Thậm chí sẽ đẩy chi phí vay lên cao hơn hoặc thậm chí, khách hàng sẽ không thể tiếp cận được với công ty tài chính. Phải nhìn nhận rằng, người tiêu dùng có quyền sử dụng tiền vay theo mục đích vay. Ví dụ như vay tiêu dùng 30 triệu đồng, người tiêu dùng có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như mua sắm trang thiết bị, tài trợ cho con đi học, thậm chí là khám sức khỏe, chữa bệnh… mà mất nhiều thủ tục chứng minh mục đích sử dụng để được giải ngân thì đến khi vay được mọi chuyện đã lỡ rồi.

  Hoặc như trường hợp ở những vùng quê, miền núi xa xôi, khi vay tiêu dùng để đóng góp quỹ cho địa phương, hoặc trường hợp cưới xin, ma chay… sẽ cần giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay nhưng lại bị giới hạn tỷ lệ giải ngân trực tiếp; hoặc để giải ngân thông qua bên thụ hưởng sẽ vô cùng phức tạp, thậm chí, chưa chắc bên thụ hưởng đã có tài khoản để có thể nhận tiền.

  Thứ hai, việc phân biệt hình thức giải ngân như dự thảo có thể trở thành kẽ hở cho những đối tượng xấu lợi dụng và trục lợi. Ví dụ, trường hợp khách hàng muốn nhận tiền trực tiếp để tiêu dùng theo nhu cầu của họ, có thể móc nối với các đơn vị trung gian cung ứng hàng hóa, dịch vụ để làm hồ sơ, chứng minh mục đích vay vốn và được giải ngân qua bên thụ hưởng. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận tiền, bên cung ứng hàng hóa, dịch vụ chuyển lại tiền cho khách hàng và nhận phí hoa hồng từ khách hàng. Như vậy, vô hình chung khách hàng sẽ phải chịu phí hai lần, vừa phải trả tiền đã vay kèm lãi suất cho công ty tài chính, vừa phải trả tiền hoa hồng cho bên cung ứng hàng hóa, nhưng thực chất, mục đích sử dụng cũng đã thay đổi. Việc lách luật này hoàn toàn có thể xảy ra trên thực tế và người chịu thiệt lớn nhất chính là khách hàng có nhu cầu vay. Trong bối cảnh “tín dụng đen” đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc hạn chế này sẽ đẩy khách hàng tìm đến loại hình tín dụng phi chính thức này nhiều hơn, bởi nhu cầu tiêu dùng cao và có thật trên thị trường.

  Thứ ba, chính cơ quan hành chính Nhà nước sẽ rất khó để có thể thanh tra, giám sát được hoạt động cho vay sẽ được tiến hành theo hình thức nào. Điều đó là phi thực tế và hoàn toàn không thể kiểm soát được, nhất là trong bối cảnh, tín dụng tiêu dùng đang có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Thậm chí theo tôi, chi phí để có thể thanh tra, giám sát với hàng triệu lượt vay tiêu dùng có thể sẽ lớn hơn cả chi phí lãi vay trong nhiều trường hợp. Ngoài ra, việc quy định này là không cần thiết, bởi thực tế, khi vay tiêu dùng, khách hàng đã phải chịu quy định theo hợp đồng và chứng minh khả năng trả nợ; còn công ty tài chính đã phải thẩm định và chịu trách nhiệm khi cho vay.

  Thứ tư, trong điều kiện hiện nay của Việt Nam, phần lớn người nghèo đều không có tài khoản ngân hàng. Và không quen với giao dịch bằng tài khoản, nhất là với những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn. Vậy cho nên, quy định như dư thảo chưa phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

  Điều này có thể được hiểu là nên xem xét một hạn mức  giải ngân trực tiếp cho khách hàng cao hơn với các công ty tài chính?

  Theo tôi, không nên phân biệt các hình hình thức giải ngân trong cho vay tiêu dùng của công ty tài chính theo hai hình thức thông qua bên thụ hưởng và giải ngân trực tiếp cho khách hàng như Dự thảo. Bởi nếu làm như vậy, sẽ nảy sinh nhiều bất cập và kìm hãm sự phát triển của các công ty tài chính và thị trường tín dụng tiêu dùng. Và đặc biệt là khi phân định 2 loại hình giải ngân này lại xuất hiện một loại (giải ngân trực tiếp cho khách hàng – PV) có giới hạn, loại kia thì không, điều này sẽ dẫn tới sự khó hiểu vì bản chất hình thức nào cũng đều phục vụ mục đích vay tiêu dùng của người dân. Do vậy, không nên phân biệt loại hình giải ngân, và khi đã không phân biệt thì đương nhiên sẽ không có hạn mức, chứ không phải là một hạn mức cao hơn.

  Trong lịch sử cho vay ngành ngân hàng nói chung, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi, mà trong đó có sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý nhà nước, trong việc từ vay chỉ định sang cho vay thương mại “thuận mua vừa bán”. Do đó theo tôi, việc giới hạn tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay không vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính là không thỏa đáng. Ngân hàng Nhà nước nên để công ty tài chính và khách hàng tự thỏa thuận hình thức giải ngân phù hợp, hạn mức tín dụng theo quy luật của thị trường.

  Thêm một điểm nữa trong Dự thảo mà nhiều công ty tài chính khá băn khoăn đó là việc công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay đối với khách hàng đã và đang vay tại công ty tài chính đó, được đánh giá có lịch sử trả nợ tốt theo quy định nội bộ của công ty tài chính và không có nợ xấu theo kết quả phân loại nhóm nợ của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam đến thời điểm gần nhất tính từ thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng. Theo ông, quy định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu vay của khách hàng mới và hoạt động của các công ty tài chính?

  Câu hỏi đặt ra là, đối với nhóm khác hàng mới, chưa từng vay tại công ty tài chính đó, sẽ không thể được giải ngân theo hình thức trực tiếp mà phải thông qua bên thụ hưởng? Như vậy, nhu cầu đa dạng của khách hàng đã bị thu hẹp và không thể đáp ứng hết. Điều này hoàn toàn không hợp lý và gây ra trở ngại lớn đối với các công ty tài chính muốn phát triển khách hàng mới.

  Dễ thấy tín dụng tiêu dùng còn nhiều dư địa phát triển ở Việt Nam. Và theo ông, khi tín dụng tiêu dùng thực sự phát triển, có thể góp phần hạn chế “tín dụng đen”?

  Việt Nam hiện có thị trường cho vay tiêu dùng vô cùng nhỏ bé. Chính điều này đã khiến “tín dụng đen” có đất nở rộ. Quan sát để thấy, các nước Đông Nam Á hay Bắc Á đã từng có một thời chịu ảnh hưởng của “tín dụng đen” nhưng dần dần, các nước này đã khắc phục được bằng cách phát triển hệ thống cho vay tiêu dùng chính thống.

  Phải khẳng định rằng, tín dụng tiêu dùng hay công ty tài chính không những không phải là “tín dụng đen”, mà còn là một cứu cánh cho những “khách hàng” của loại hình này. Còn nếu muốn nói tới khía cạnh lãi suất cao thì nên hiểu rằng, rủi ro cao tất nhiên sẽ song hành với lãi suất cao. Cao ở đây là so với các khoản vay giá trị lớn, thời gian dài và có tài sản đảm bảo, chứ nếu so với những rủi ro tiềm ẩn của loại hình vay tiêu dùng tín chấp thì lãi suất này mới chỉ đủ bù cho các chi phí vận hành.

  Bên cạnh đó, nhu cầu trong nền kinh tế hiện tại rất lớn, đặc biệt với doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ gia đình, học sinh, sinh viên, cá nhân có ý tưởng kinh doanh, làm dịch vụ, làm đẹp, học hành, đi du lịch, chữa bệnh… giải quyết các chi tiêu bất thường. Nếu không có tín dụng tiêu dùng, “tín dụng đen” sẽ phát triển nhanh khủng khiếp, trở thành vấn đề như của Hàn Quốc cách đây 20 năm. Khi đó, Chính phủ nước này đã đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng để giảm tối đa “tín dụng đen”, vốn tạo ra những bất ổn xã hội và cả về thị trường tiền tệ.

  Nếu Việt Nam muốn giải quyết những bước cơ bản về “tín dụng đen”, thì Chính phủ cần phải đẩy mạnh các tổ chức tài chính phi ngân hàng và ngành ngân hàng cũng phải dùng nguồn lực để cho vay tiêu dùng, hướng đến mục tiêu để lãi suất cho vay tiêu dùng ở mức hợp lý và thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

  P.V
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top