...

Money News

 • Huy động vốn tại Quảng Trị trong năm 2018 đạt hơn 20.000 tỷ đồng

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.
 • Ngân hàng hướng tín dụng vào phát triển xanh

  Dòng vốn ngân hàng đang hướng mạnh vào các lĩnh vực phát triển xanh, như năng lượng mặt trời, nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao...
 • Giá vàng hôm nay 24/1: Bất ổn, USD giảm, vàng tăng nhanh

  Giá vàng hôm nay 24/1 trên thị trường thế giới tiếp tục chiều hướng đi lên do đồng USD suy yếu và sức cầu đối với vàng đứng ở mức cao trong bối cảnh bất ổn leo thang ở khắp nơi.
 • NCB: Lợi nhuận thuần giảm nhưng lãi trước thuế tăng vọt

  InfoMoneyNăm 2018, lợi nhuận thuần từ kinh doanh của NCB đạt 227 tỷ đồng (giảm 14,5%), tuy nhiên, nhờ cắt giảm mạnh chi phí cho các khoản xử lí theo đề án tái cấu trúc ngân hàng từ gần 173 tỉ đồng xuống còn hơn 72 tỉ đồng (giảm 58%), lợi nhuận của NCB đã tăng vọt so với năm trước.
  .
  Năm 2018, lợi nhuận thuần từ kinh doanh của NCB đạt 227 tỷ đồng.

  Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - mã CK NVB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2018.

  Theo đó, tính đến hết ngày 31/12/2018, NCB có tổng tài sản là 72,432 tỷ đồng, chỉ tăng 1% so với đầu năm, chủ yếu là nhờ các tài sản có khác tăng 9% so với năm 2017 cùng với cho vay khách hàng tăng 11%, đạt 35,282 tỷ đồng. Và như vậy, cho vay khách hàng của NCB thực hiện được 87% kế hoạch; tổng tiền gửi của khách hàng là 47,149 tỷ đồng, thực hiện được 74% kế hoạch năm.

  Lợi nhuận thuần từ kinh doanh đạt 227 tỷ đồng (giảm 14,5%). Lí do của sự sụt giảm này là thu nhập từ lãi thuần giảm hơn 12% mang về 981 tỉ đồng, các hoạt động như kinh doanh ngoại hối và chứng khoán đầu tư đều lỗ hơn 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhờ cắt giảm mạnh chi phí cho các khoản xử lí theo đề án tái cấu trúc ngân hàng từ gần 173 tỉ đồng xuống còn hơn 72 tỉ đồng (giảm 58%), lợi nhuận của ngân hàng đã tăng vọt so với năm trước.

  Hầu hết các hoạt động kinh doanh như phí dịch vụ, thu thuần về dịch vụ đều đạt tăng trưởng tốt ở mức 40% so với năm 2017 và từ hoạt động khác tăng đột biến mang về 261 tỉ đồng (năm ngoái lãi 6,4 tỉ đồng).

  Phương Thanh

  Không đưa tiền mệnh giá nhỏ vào lưu thông dịp Tết

  InfoMoneyChủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán 2019.
  Tin liên quan
  .
  .

  Hạn chế tiền mệnh giá nhỏ ra thị trường

  Nhằm hạn chế tiêu cực và tiết giảm chi phí cho ngân sách nhà nước, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, NHNN tiếp tục chủ trương không đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ ra thị trường. Cụ thể, không đưa tiền mới in mệnh giá 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông như các năm trước đây. Đồng thời, Tết năm nay, lần đầu tiên, không đưa ra lưu thông loại tiền 10.000 đồng in mới. Việc này giúp tiết kiệm chi phí hàng trăm tỷ đồng.

  Theo ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN), dù không đưa lượng tiền mới in ra thị trường, nhưng tổng lượng tiền lẻ cung ứng cho dịp Tết Kỷ Hợi dự kiến tăng 25%, bao gồm cả tiền mới in và tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông, đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế.

  Thông thường, vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền mới in mệnh giá nhỏ của người dân vẫn rất lớn cho những nhu cầu như mừng tuổi, lễ hội, đền chùa…, làm nảy sinh những hiện tượng tiêu cực ngoài xã hội liên quan đến tích lũy, đổi tiền hưởng chênh lệch phí rất cao mà thời gian qua báo chí, truyền thông đã phản ánh.

  Trong khi các ngân hàng giới hạn việc đổi tiền lẻ, tiền mới in, thì giao dịch ngoài thị trường lại diễn ra khá sôi động, càng tới thời điểm cận Tết càng “nóng”. Mức phí giao dịch cũng khá đa dạng. Tuy không còn hoạt động công khai như trước, nhưng các đối tượng tham gia kinh doanh luôn sẵn sàng mời chào khách đổi tiền.

  Lãnh đạo Cục Phát hành và Kho quỹ cũng cho biết, trong năm vừa qua, dự trữ tiền mặt cả nước tăng thêm 25%. Đặc biệt, với tiền mệnh giá nhỏ dưới 10.000 đồng, NHNN đã phát hành thêm hơn 12% so với năm 2017. Trong kế hoạch điều hòa tiền mặt dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, dự kiến lượng tiền mặt tăng thêm 25% (gồm cả tiền mới và tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông), nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, ngân hàng và người tiêu dùng.

  Tiết kiệm chi phí hàng ngàn tỷ đồng

  Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) cho biết, việc thực hiện chủ trương không đưa tiền nhỏ lẻ mới in từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông vào dịp Tết Nguyên đán trong 5 năm qua (từ năm 2013 đến nay) đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhận thức của một bộ phận dân cư đã thay đổi, văn hóa sử dụng tiền lẻ trong các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng được nâng cao; lao động xã hội và lao động ngành ngân hàng trong các khâu đổi tiền (vận chuyển, bảo quản, kiểm đếm…) đã giảm bớt, qua đó giúp tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng; giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng tiền Việt Nam được giữ gìn.

  Việc không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông dự kiến tiết kiệm cho ngân sách khoảng 390 tỷ đồng.

  Dịp Tết Kỷ Hợi, việc thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra lưu thông dự kiến tiết kiệm cho ngân sách khoảng 390 tỷ đồng. Từ khi thực hiện chủ trương này đến nay đã tiết kiệm 2.600 tỷ đồng.

  Theo lãnh đạo NHNN, về công tác đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán 2019, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt, lên kế hoạch và thực hiện điều chuyển tiền từ Trung ương đến NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm nâng cao dự trữ, kịp thời đáp ứng nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế trong dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán. Từ nay đến giáp Tết, NHNN theo dõi sát diễn biến tình hình tiền mặt tại từng địa phương, tập trung nguồn lực ở mức cao nhất để điều chuyển bổ sung dự trữ, kịp thời ứng phó nhu cầu bất thường. Với số lượng dự trữ hiện nay, NHNN đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho lưu thông cả về giá trị lẫn cơ cấu mệnh giá.

  Mặt khác, NHNN khẳng định, công tác đảm bảo chất lượng, an toàn, thông suốt các giao dịch ATM, hệ thống thanh toán và đảm bảo nhu cầu tiền mặt dịp cuối năm được NHNN đặc biệt quan tâm. NHNN thường xuyên theo dõi, giám sát để kịp thời chỉ đạo các ngân hàng thương mại về chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán, hoạt động của hệ thống ATM.

  Cuối năm 2018, NHNN đã có các văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, đảm bảo hoạt động thanh toán diễn ra an toàn, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu thanh toán vào dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019, trong đó, đặc biệt yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, có các biện pháp phù hợp nhằm giảm tải cho ATM, bảo đảm hoạt động của hệ thống ATM thông suốt, ổn định và an toàn.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:

  Chưa thể xử lý dứt điểm sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng

  InfoMoneyThông tư 06/2015/TT-NHNN được ban hành ngày 1/6/2015 yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phối hợp với cổ đông, nhóm cổ đông liên quan sở hữu cổ phần vượt giới hạn quy định tại Ðiều 55, Luật Các TCTD 2010 phải giải quyết trước ngày 31/12/2015, nhưng đến nay, tình trạng sở hữu chéo vẫn chưa được giải quyết triệt để.

  Liên quan đến sở hữu chéo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng từng chia sẻ, thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo, giám sát các TCTD đẩy nhanh xử lý sở hữu chéo qua việc chuyển nhượng, thoái vốn, mua bán, sáp nhập…, đến nay sở hữu cổ phần và sở hữu chéo đã giải quyết cơ bản, tình trạng ngân hàng đã minh bạch hơn.

  Trao đổi với Báo Ðầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp NHNN cho biết, tính đến 30/9/2018, các TCTD đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo:

  Thứ nhất, số cặp TCTD sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp trong năm 2012 xuống còn 1 cặp; thứ hai, sở hữu cổ phần trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và doanh nghiệp giảm từ 56 cặp tại thời điểm tháng 6/2012 xuống còn 4 cặp tại 4 ngân hàng, bao gồm: Eximbank sở hữu 2,7% vốn của Chứng khoán Rồng Việt và ngược lại là 0,00008%; ABBank sở hữu 5,2% vốn của Chứng khoán An Bình và ngược lại là 0,58%; tỷ lệ sở hữu của Sacombank sở hữu 1,78% vốn của CTCP Xuất nhập khẩu Bến Tre % và ngược lại là 0,01%; OCB sở hữu 0,4% vốn của Bảo hiểm Viễn Ðông và ngược lại là 0,0016%.

  Ðối với việc vi phạm sở hữu cổ phần, cụ thể là các trường hợp sau: Một là, 4 ngân hàng Saigonbank, PG Bank, BaoViet Bank và PVcomBank có cổ đông là doanh nghiệp nhà nước sở hữu cổ phần chiếm trên 15% vốn điều lệ;

  Hai là, 3 ngân hàng Saigonbank, PG Bank và BaoViet Bank có cổ đông là nhóm những người có liên quan với nhau sở hữu cổ phần chiếm trên 20% vốn điều lệ;

  Ba là, 3 ngân hàng có cổ đông lớn và người có liên quan sở hữu cổ phần trên 5% tại TCTD khác. Cụ thể, Saigonbank, DongA Bank và VietABank cùng có cổ đông lớn là Văn phòng thành ủy TP. HCM với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 18,18%; 6,9%; 6,3%. Mặt khác, cơ quan này và người có liên quan (gồm Công ty TNHH MTV Du lịch thương mại Kỳ Hòa, tỷ lệ sở hữu 3,78%; Công ty TNHH MTV Xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận, tỷ lệ sở hữu 2,14%) sở hữu 12,78% cổ phần tại DongA Bank;

  Bốn là, 2 ngân hàng nắm giữ cổ phần của hơn 2 TCTD khác, bao gồm CBBank (4 TCTD), OceanBank (3 TCTD);

  Năm là, còn 1 TCTD có sở hữu trên 5% cổ phần của TCTD khác (giảm so với 4 trường hợp vi phạm tại thời điểm cuối tháng 12/2017) đó là ABBank.

  Nhận định về tình trạng này, vị lãnh đạo NHNN cho biết, về cơ bản, tất cả các trường hợp còn chưa tuân thủ trên đều phát sinh trước ngày Luật có hiệu lực, nghĩa là vi phạm do thay đổi Luật không phải là vi phạm do cố ý. Ðối với trường hợp của CBBank và OceanBank chưa thực hiện thoái vốn vì vướng quy định mới tại Nghị định 32/2018 (chỉ được thoái vốn sau khi phương án cơ cấu lại được phê duyệt).

  “Tình trạng sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối về cơ bản đã được xử lý và kiểm soát, nhưng chưa dứt điểm. Nguyên nhân chủ yếu là do việc xử lý sở hữu chéo thực chất là vấn đề xử lý và chuyển nhượng cổ phần, nên TCTD cần có phương án, lộ trình triển khai từng bước (để xác định thời điểm, mức giá và tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp…) nhằm bảo đảm lợi ích tối đa cho TCTD và Nhà nước trong bối cảnh TCTD là công ty đại chúng và công ty niêm yết trên sàn chứng khoán”, lãnh đạo cao cấp NHNN cho biết thêm.

  Ngày 28/12/2018, NHNN đã ban hành Thông tư số 46/2018/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1/3/2019, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2015/TT-NHNN quy định về thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một TCTD và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác.

  TCTD đầu mối có nhiệm vụ phối hợp với TCTD khác, nhóm cổ đông lớn có liên quan lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu cổ phần vượt giới hạn và triển khai thực hiện kế hoạch này, đảm bảo chậm nhất ngày 31/12/2020 tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhóm cổ đông lớn có liên quan tuân thủ quy định tại Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).

  Điều 55 - Luật Các TCTD 2010 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD 2017 quy định về tỷ lệ sở hữu cổ phần như sau: Một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một TCTD; một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một TCTD; cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của một TCTD; cổ đông lớn của một TCTD và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác.
  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Xáo trộn lớn trong xếp hạng lợi nhuận ngân hàng

  InfoMoneyLợi nhuận không phản ánh toàn diện hiệu quả hoạt động của một ngân hàng, nhưng vẫn được xem là một thước đo tài chính để phân định thứ hạng. Năm 2018, bảng xếp hạng này đã có sự xáo trộn lớn.

  Xáo trộn bảng xếp hạng

  Theo kết quả công bố của các ngân hàng đến thời điểm này, Vietcombank vẫn dẫn đầu về lợi nhuận, với lợi nhuận trước thuế hơn 18.000 tỷ đồng trong năm 2018. Vietcombank đặt mục tiêu năm 2019 đạt lợi nhuận trên 20.000 tỷ đồng.

  Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng này là Techcombank, với lợi nhuận khoảng 10.000 tỷ đồng trước thuế.

  Hai ngân hàng đứng vị trí tiếp theo là BIDV và VPBank.

  Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Phan Đức Tú cho biết, Ngân hàng lãi 9.600 tỷ đồng trước thuế trong năm qua, tăng hơn 11% so với năm 2017. Trong khi đó, VPBank ước lãi gần 9.200 tỷ đồng trước thuế, dù tăng gần 12% so với năm 2017.

  So với VPBank, lợi nhuận của VietinBank vẫn thấp hơn. Nhà băng này chính thức rời khỏi Top 5 lãi cao nhất hệ thống. Năm 2018, lợi nhuận của VietinBank đạt hơn 6.800 tỷ đồng trước thuế, vượt 2% so với kế hoạch điều chỉnh, nhưng giảm mạnh so với kết quả 9.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017. Nguyên nhân là tín dụng của VietinBank cả năm 2018 chỉ tăng 6,1%, riêng quý IV/2018 giảm hơn 26.000 tỷ đồng vì không tăng được vốn.

  Thực tế, phương án tăng vốn của VietinBank chưa được phê duyệt, trong khi phải thực hiện bước đầu kế hoạch tái cơ cấu, khiến VietinBank thu hẹp hoạt động trong quý cuối năm. Giảm dư nợ cho vay, tăng trích lập dự phòng là nguyên nhân chính tạo nên biến động về lợi nhuận của một trong những nhà băng lớn nhất hệ thống này.

  Trong khi đó, MB, Agribank đều đạt lợi nhuận trước thuế năm qua cao hơn VietinBank. Chủ tịch Agribank Trịnh Ngọc Khánh cho biết, năm qua, lợi nhuận của Agribank ước đạt 7.500 tỷ đồng. Trong khi đó, MB đạt 7.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

  Lạc quan năm 2019

  Năm 2018 đánh dấu năm đầu tiên trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam, không còn sự áp đảo về trích dự phòng, vượt trội về lợi nhuận của khối ngân hàng thương mại nhà nước. Khối ngân hàng cổ phần tư nhân đã có những thành viên vượt lên.

  Chẳng hạn, VIB báo lãi 2.741 tỷ đồng trước thuế, tăng gấp đôi so với năm trước đó. Mức lợi nhuận này cũng vượt 37% so với kế hoạch đưa ra đầu năm. Đứng sau là TPBank và Sacombank, khi cả hai đều dự báo lợi nhuận tăng mạnh so với năm trước, đạt trên 2.200 tỷ đồng. Trong khi đó, Maritime Bank ước tính lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng, gấp nhiều lần năm trước đó, nhờ một số khoản thu bất thường. Eximbank dự báo vượt mức 1.600 tỷ đồng lợi nhuận như kế hoạch đề ra. Kienlongbank, Nam A Bank lần lượt đạt 300 tỷ đồng và trên 750 tỷ đồng trước thuế.

  Hoạt động ngân hàng năm 2019 được giới phân tích tài chính - chứng khoán nhận định sẽ khó khăn hơn, khi tăng trưởng tín dụng khó tăng cao, áp lực đáp ứng chuẩn Basel II ngày một lớn. Để tăng nguồn thu, các ngân hàng sẽ phải đẩy mạnh phát triển hoạt động dịch vụ, song khó kỳ vọng tăng mạnh trong thời gian ngắn.

  Tuy nhiên, theo kết quả điều tra mới nhất của Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước), các tổ chức tín dụng đang tỏ ra lạc quan hơn về hoạt động kinh doanh trong năm 2019. Trên cơ sở các yếu tố khách quan và chủ quan, 86% tổ chức tín dụng đánh giá tình hình kinh doanh của đơn vị mình cải thiện hơn trong năm 2018 so với cuối năm 2017 và khoảng 88% tổ chức tín dụng kỳ vọng tình hình kinh doanh năm 2019 tiếp tục cải thiện hơn so với năm 2018, trong đó có khoảng 35% tổ chức tín dụng dự báo kinh doanh sẽ cải thiện nhiều. Về tăng trưởng tín dụng năm 2019, các tổ chức tín dụng kỳ vọng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống tăng bình quân 15,27%, trong đó tín dụng VND được kỳ vọng tăng cao hơn so với tín dụng ngoại tệ.

  Theo Báo cáo tổng quan thị trường tài chính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tổng lợi nhuận của các tổ chức tín dụng năm 2018 dự kiến tăng 40% so với năm trước đó.

  Con số này tương đương với mức tăng trưởng lợi nhuận của các nhà băng năm 2017, mặc dù tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ còn 14% - thấp nhất trong 5 năm gần đây, so với mức tăng hơn 18% của năm 2017.

  Thùy Vinh

  Giá vàng hôm nay 20/1: Năm mới đón đà giảm giá

  InfoMoneyGiá vàng liên tục trượt dốc giữa lúc đồng USD vững giá và thị trường chứng khoán phục hồi nhờ tín hiệu lạc quan trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

  Mở cửa sáng nay 21/1, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều bán ra.


  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,52 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,72 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra là 70 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng liên tục trượt dốc giữa lúc đồng USD vững giá và thị trường chứng khoán phục hồi nhờ tín hiệu lạc quan trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

  Giá vàng thế giới giao động quanh ngưỡng: 1280- 1295 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2/2019 giảm 9,7 USD (0,8%), xuống 1.282,60 USD/ounce. Tính chung cả tuần qua, giá vàng này đã giảm 0,5%, sau khi tăng ba tuần liên tiếp trước đó.

  Đây cũng là mức đóng cửa thấp nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay của vàng kỳ hạn. Trong khi đó, giá vàng giao ngay cũng mất 0,6% trong phiên này, xuống 1.283,19 USD/ounce, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 9/1.

  Giá vàng hôm nay 20/1: Năm mới đón đà giảm giá

  Với những yếu tố tác động như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống vùng 1.270USD/oz, thậm chí là 1.245USD/oz trong tuần tới. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này là cần thiết để tạo nền tảng vững chắc cho đà tăng của giá vàng trong thời gian tới.

  Chỉ số công nghiệp Dow Jones của chứng khoán Mỹ vẫn duy trì động lực khi thị trường vàng kỳ hạn sắp chốt phiên và bắt đầu hồi phục sau đó nhờ sự lạc quan về thương mại của Trung Quốc. Khi chứng khoán lên điểm thì vàng thường xuống giá bởi các nhà đầu tư không cần tìm kiếm các tài sản an toàn.

  Ông Dominic Schnider, người phụ trách mảng hàng hóa và ngoại hối thuộc UBS Wealth Management, nhận xét sự nhìn nhận của các nhà đầu tư về những yếu tố rủi ro đã ổn định phần nào, qua đó đã hạn chế đà đi lên của giá vàng. Tuy nhiên, ông Schnider nhận định triển vọng thiếu chắc chắn và khả năng nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại đang hỗ trợ giá vàng.

  Ông Chris Vecchio, chuyên gia phân tích cao cấp của DailyFx cho rằng, tín hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ còn tác động tích cực đến USD, chứng khoán và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh.

  Theo nhà phân tích Benjamin Lu thuộc Phillip Futures, lo ngại về kịch bản Brexit không đạt thỏa thuận gia tăng đang khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, việc Chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa một phần kéo dài cũng tạo lực đẩy cho giá kim loại quý này.

  Chốt phiên giao dịch tuần qua, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,60 - 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Theo niêm yết giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng SJC mua vào ở mức 36,52 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 36,70 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua – giá bán hiện ở mức 180.000 đồng/lượng.

  Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng giảm đan xen, theo đó mức giá ghi nhận thấp nhất ở phiên đầu tuần: 36,55- 36,65 triệu đồng/lượng và cao nhất ở mức : 36,68 – 36,78 triệu đồng/lượng phiên cận cuối tuần. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng khoảng 130 nghìn đồng.

  Theo Doji, thời điểm cuối năm với những sự kiện quan trọng từ thị trường Quốc tế, nhiều nhà đầu tư trong nước cũng kịp thời đón điểm rơi của giá vàng để tham gia thị trường, điều này khiến giá vàng trong nước có những bước tiến vững chắc đồng thời tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Năm 2018, VPBank đạt lợi nhuận hơn 9.200 tỷ đồng

  InfoMoneyNgân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, năm 2018 ngân hàng tiếp tục đạt mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, cùng tỷ suất sinh lời trong nhóm các ngân hàng dẫn đầu thị trường.
  Kết thúc năm 2018, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của VPBank đạt hơn 31.000 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm 2017. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 9.200 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với một năm trước đó. Trong năm 2018, với mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô và bảo đảm hoạt động an toàn cho vay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách kiểm soát tăng trưởng tín dụng một cách thận trọng.

  Trong bối cảnh đó, hạn mức tín dụng được phê duyệt cho ngân hàng riêng lẻ (17%) và FE Credit (20%) thấp hơn mục tiêu ban đầu ngân hàng đề ra đã phần nào ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2018. Mặc dù vậy, VPBank vẫn tiếp tục nằm trong nhóm các ngân hàng có lợi nhuận cao nhất thị trường. Đồng thời, tốc độ tăng trưởng doanh thu cao cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng của VPBank trên thị trường trong tương lai là rất lớn.

  Hiệu quả hoạt động của ngân hàng vẫn ở mức rất cao nếu xét trên quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu. Tính đến cuối năm 2018, tổng tài sản hợp nhất ở mức323.300 tỷ đồng (tăng 16.4%), vốn chủ sở hữu 34.700 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 230.387 tỷ đồng (tăng 17.1%), huy động hơn 219.509 tỷ đồng (tăng gần 10%). Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và vốn chủ sở hữu (ROE) đạt lần lượt là 2,5% và 22,9%.

  Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tiếp tục được giữ ở mức cao nhất thị trường là 9%.Trong khi đó, hệ số hiệu quả chi phí trên doanh thu (CIR) tiếp tục được cải thiện ở mức 34,2% so với 35,5% năm 2017. Các chỉ số sinh lời và hiệu quả chi phí trên cho thấy VPBank là một trong những ngân hàng đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

  Ngân hàng riêng lẻ tiếp tục đóng góp vững mạnhvào kết quả hoạt động của VPBank trong năm 2018. Lợi nhuận riêng lẻ của ngân hàng (không bao gồm lợi nhuận công ty con chuyển về) đạt xấp xỉ 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 31% so với năm trước đó và chiếm hơn 55% tổng lợi nhuận hợp nhất của cả ngân hàng. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng riêng lẻ cũng đạt tốc độ tăng trưởng cao 29% so với năm 2017, đạt hơn 17.700 tỷ đồng.

  Nếu loại trừ phần vốn góp vào các công ty con và lợi nhuận từ công ty chuyển về, ROE của ngân hàng riêng lẻ thậm chí đã tăng hơn so với mức 20,5% năm ngoái, đạt 21,1% cuối năm 2018. ROA cũng tăng từ 1,6% năm 2017 lên 1,8% năm 2018. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bền vững của ngân hàng riêng lẻ đã góp phần giúp VPBank giữ vị thế cao ở nhóm các ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất thị trường.

  Trong khi phần lớn nguồn thu của ngân hàng vẫn tiếp tuc đến từ nguồn thu lãi, thông qua các hoạt động cho vay ở những phân khúc chiến lược như tài chính tiêu dùng, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh thu từ phí cũng đóng góp quan trọng trong hoạt động kinh doanh của VPBank năm vừa qua. Năm 2018, tổng doanh thu từ phí đạt hơn 3.818 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước. Lãi ròng từ các khoản thu phí đạt 1.612 tỷ đồng, tăng 10%.

  Riêng khoản lãi ròng từ nguồn thu phí của ngân hàng riêng lẻ đạt 1.569 tỷ đồng, tăng tới 67% so với năm 2017. Đây là kết quả có được từ việc đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh như bảo hiểm, thẻ tín dụng và các dịch vụ ngân hàng số. Nguồn thu từ phí tăng cao cũng đồng nghĩa rằng sự lệ thuộc của ngân hàng vào các sản phẩm cho vay truyền thống đang giảm bớt đi, và ngân hàng cũng cho thấy các dịch vụ ngân hàng đang ngày càng đa dạng hóa hơn.

  Trong 2018, VPBank đã chính thức nộp hồ sơ lên Ngân hàng nhà nước đề xuất áp dụngTT41/NHNN theo tiêu chuẩn Basel 2 trong 2019, trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hoàn tất quá trình chuẩn bị và sẵn sàng tuân thủ Basel 2.

  Với định hướng tăng trưởng chất lượng và chiến lược đẩy mạnh số hóa dịch vụ ngân hàng và mở rộng hoạt động kinh doanh ở những phân khúc khách hàng mới, năm 2018 cũng đánh dấu một năm VPBank tăng cường đầu tư ở mảng dịch vụ ngân hàng số và phân khúc khách hàng cá nhân. Trong đó nổi bật nhất là sự ra đời của ứng dụng ngân hàng số di động YOLO của VPBank và $NAP của FE Credit.

  Được ứng dụng những công nghệ tài chính mới nhất, trong khi YOLO được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam, $NAP mang tới một quy trình cho vay hoàn toàn tự động, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm cho vay một cách nhanh nhất và dễ nhất. Cùng với các dịch vụ số hóa khác, YOLO và $NAP được coi là động lực tăng trưởng mới của VPBank trong tương lai.

  T.L

  Tăng trưởng tín dụng cao, nhưng chất lượng tín dụng được đảm bảo

  InfoMoneyĐó là một trong những điểm nhấn về hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội được bà Trần Lan Phương, Phó tổng giám đốc chia sẻ.
  Tin liên quan
  Bà Trần Lan Phương, Phó tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội
  Bà Trần Lan Phương, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

  Bà có thể cho biết việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trong năm 2018?

  NHCSXH đã thực hiện xuất sắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần tích cực thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị tại cơ sở.

  Cụ thể, năm 2018, tăng trưởng tín dụng của NHCSXH đạt 16.002 tỷ đồng, thực hiện tốt thu nợ với doanh số đạt trên 45.888 tỷ đồng, tạo ra nguồn tín dụng cho vay mới đạt 62.078 tỷ đồng, với gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn.

  Vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; góp phần hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất - kinh doanh, tạo việc làm cho trên 243.000 lao động; giúp gần 6.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp gần 51.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng trên 1,3 triệu công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng gần 30.000 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, hơn 2.800 căn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP…

  Bên cạnh đó, trong năm qua, hoạt động tín dụng chính sách cũng đã được Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá là “tiếp tục khẳng định hiệu quả thiết thực và là điểm nhấn trong công tác giảm nghèo; nguồn vốn tín dụng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được tăng cường từ nhiều nguồn đa dạng…” (Báo cáo số 1654/BC-UBVĐXH14 ngày 10/10/2018 về kết quả 2 năm (2017-2018) thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của Quốc hội).

  Về chất lượng tín dụng tại NHCSXH thì sao, thưa bà?

  Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao, nhưng nợ quá hạn tại NHCSXH chiếm tỷ lệ rất thấp. Đến năm 2018, nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm 0,78% tổng dư nợ, trong đó, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,39%, thấp nhất trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam hiện nay. Điều đó chứng tỏ, chất lượng tín dụng được đảm bảo, quy trình cho vay và đối tượng cho vay được thực hiện nghiêm túc, vốn cho vay được cộng đồng người nghèo sử dụng hiệu quả, tạo niềm tin lớn trong xã hội.

  Tôi muốn chia sẻ thêm thông tin rằng, năm 2018 là năm thứ 4 thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Từ đó, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về cơ sở vật chất, địa điểm, trang thiết bị, phương tiện làm việc nhằm nâng cao năng lực hoạt động của NHCSXH. Đặc biệt, bố trí nguồn lực từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW đến nay, nguồn lực này đạt 8.000 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương đến hết năm 2018 đạt 11.809 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, tăng trưởng nguồn vốn ủy thác địa phương đạt 2.764 tỷ đồng (tăng cao nhất trong 16 năm qua).

  Về kế hoạch năm 2019, bà có thể chia sẻ?

  Năm 2019, toàn hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, cụ thể tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

  Thứ nhất, tiếp tục làm tốt công tác tập trung khơi tăng nguồn lực, trong đó, quan tâm tới nguồn vốn nhận ủy thác của các địa phương; huy động vốn của tổ chức, cá nhân, nhất là huy động tiền gửi tại các điểm giao dịch xã.

  Thứ hai, tổ chức rà soát các chương trình tín dụng chính sách xã hội để tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh đối tượng cho vay, mức cho vay, lãi suất cho vay, thời hạn cho vay cho phù hợp thực tiễn hoạt động.

  Thứ ba, tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; công tác luân chuyển, đào tạo cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng.

  Thứ tư, báo cáo, tham mưu Chính phủ, Văn Phòng Trung ương Đảng và Ban Kinh tế Trung ương để báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

  Thứ năm, tổ chức rà soát, đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, để chuẩn bị cho công tác tổng kết thực hiện Chiến lược và xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn tiếp theo.

  Nhuệ Mẫn
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top