...

Money News

 • Khánh thành Trung tâm vàng bạc đá quý lớn nhất Việt Nam

  Ngày 6/9, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI long trọng tổ chức khánh thành tòa nhà DOJI Tower nằm ở số 5 đường Lê Duẩn (Hà Nội). Đây là Trung tâm vàng bạc, đá quý lớn nhất Việt Nam, đồng thời là điểm du lịch mới ở Hà Nội.
 • Vốn khủng đổ vào cho vay cầm đồ

  Với lãi suất trên 10%/tháng, cho vay cầm đồ đang mang lại siêu lợi nhuận cho các ông chủ. Đây là lý do khiến các chuỗi cầm đồ mọc lên như nấm sau mưa, thu hút cả vốn ngoại tham gia.
 • BIDV tiếp tục mua lại 4.000 tỷ đồng trái phiếu cấp 2

  Ngày 19/09 tới đây, BIDV này sẽ mua lại toàn bộ 4.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn phát hành đợt 2 năm 2014.
 • TPBank được vinh danh là ngân hàng xuất sắc trong chuyển đổi số

  InfoMoney Số hóa mạnh mẽ, tạo ra nhiều giá trị mới cho ngành Tài chính Ngân hàng Việt Nam, tăng khả năng phục vụ và nhận được sự hài lòng của khách hàng, TPBank được VDCA vinh danh là Ngân hàng xuất sắc trong chuyển đổi số.
  f
  Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank nhận giải thưởng

  Chiều 6/9/2019, lễ trao giải thưởng VietNam Digital Awards -  Giải thưởng chuyển đổi số đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội, tham dự có ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường Quốc Hội; ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, cùng nhiều lãnh đạo đứng đầu các bộ, ngành khác.

  Trong các hạng mục, giải Ngân hàng Chuyển đổi số xuất sắc được trao cho ngân hàng thực hiện thành công việc số hóa trong các hoạt động quản trị, dịch vụ, tạo ra nhiều giá trị mới, đem lại lợi ích cho khách hàng. Theo Ban Tổ chức, TPBank là đại diện đầu tiên và thuyết phục nhất để nhận giải Chuyển đổi số xuất sắc.

  Sở hữu nền tảng công nghệ mạnh, TPBank có khả năng mở rộng năng lực phục vụ gấp ít nhất 10 lần/năm so với một ngân hàng có quy mô tổng tài sản tương đương, tốc độ xử lý trên mỗi giao dịch tăng 3 - 5 lần, khách hàng được phục vụ 24/7 - nói cách khác, chỉ cần khách hàng có nhu cầu, TPBank sẽ mở tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và phát hành thẻ cho khách hàng ngay lập tức.

  Hiện TPBank đã xây dựng thành công hệ sinh thái ngân hàng số hoàn chỉnh, với những sản phẩm, dịch vụ như Ngân hàng tự động 24/7 LiveBank, app tiết kiệm điện tử Savy, cổng thanh toán mPOS, QuickPay, ngân hàng số eBank và các sản phẩm thẻ tín dụng, thanh toán quốc tế, thẻ nội địa với nhiều tiện ích, an toàn, bảo mật, tích hợp công nghệ mang tính xu hướng như thanh toán không chạm, chip bảo mật thế hệ mới an toàn, hiện đại.

  Trong công tác quản trị, TPBank đưa vào triển khai nhiều hệ thống hiện đại như CRM - hệ thống quản trị mối quan hệ khách hàng hay LOS - hệ thống quản trị khoản vay; điều này giúp ngân hàng gia tăng mạnh mẽ khả năng tìm kiếm khách hàng mới, số hóa giấy tờ, xử lý hồ sơ bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) phê duyệt các khoản vay nhanh chóng, đưa TPBank trở thành một trong các ngân hàng có tốc độ phê duyệt hồ sơ khoản vay của khách hàng nhanh nhất trên thị trường.

  Giải thưởng VietNam Digital Awards là giải thưởng thường niên do VDCA thực hiện. Giải thưởng nhằm tôn vinh đơn vị, cá nhân xuất sắc có nhiều đổi mới trong việc phát triển ứng dụng công nghệ số để cải thiện trải nghiệm của khách hàng, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam, đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông.

  Như Loan

  Tín hiệu lạc quan từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, giá vàng giảm sâu hơn nửa triệu đồng

  InfoMoneyTại các hãng vàng, giá vàng miếng SJC đồng loạt giảm 500.000 đồng/lượng so với sáng qua, phổ quanh 42,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

  Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác nhận sẽ tiến hành cuộc thảo luận thương mại cấp cao với Mỹ vào đầu tháng 10/2019, kéo theo hy vọng giải tỏa căng thẳng trong tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Số liệu từ nền kinh tế Mỹ cho thấy tín hiệu tích cực khi lương của người lao động tư nhân trong tháng 8 tăng nhanh nhất 4 tháng, chủ yếu nhờ lĩnh vực dịch vụ.

  Dòng tiền đổ về kênh đầu tư cổ phiếu giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Trong đó, chỉ số Dow Jones tăng 373 điểm (1,41%), S&P 500 và NASDAQ 100 cũng lần lượt tăng 1,3% và 1,86%. Ở chiều ngược lại, các kênh đầu tư an giảm sức hấp dẫn.

  Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng đã hồi phục đáng kể, tăng lên 1,57%/năm ở kỳ hạn 10 năm và 1,54%/năm ở kỳ hạn 2 năm. Giá vàng thế giới giảm sâu trong phiên hôm qua, có thời điểm về còn 1.506 USD/oz, giảm hơn 51 USD/oz từ đỉnh. Giá vàng giao tháng 12/2019 cũng giảm mạnh về 1.526,6 USD/oz.

  Giá vàng lao dốc sau khi vượt đỉnh cũ 6 năm vào hôm 4/9
  Giá vàng lao dốc sau khi vượt đỉnh cũ 6 năm vào hôm 4/9

  Theo đà giảm của vàng quốc tế, giá vàng trong nước cũng giảm sâu tới nửa triệu đồng/lượng ở cả hai chiều. Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng yết ở mức 42,05 triệu đồng (mua vào) – 42,55 triệu đồng (bán ra). Giá vàng tại Phú Quý nhỉnh hơn, giao dịch ở mức 42 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 42,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

  Tỷ giá USD/VND nhìn chung đi ngang so với sáng hôm qua. Riêng Vietcombank nâng tỷ giá thêm 10 đồng lên 23.150 đồng/USD chiều mua vào và 23.270 đồng chiều bán ra. Giá USD trên thị trường tự do cũng giữ ở mức 22.170 – 22.200 đồng/USD. NHNN sáng nay yết tỷ giá trung tâm tại mức 23.138 đồng/USD, giảm thêm 2 đồng so với hôm qua và là ngày giảm thứ hai liên tiếp. 

  Tỷ giá USD/VND sáng 6/9
  Tỷ giá USD/VND sáng 6/9
  An An

  Ngân hàng Việt đầu tiên nhận giải Ngân hàng xanh của ADB

  InfoMoneyMới đây, tại Singapore, HDBank là ngân hàng duy nhất trong các ngân hàng thành viên trên toàn cầu của chương trình TFP năm 2019 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao giải thưởng “Green Deal Award”.Giải thưởng "Green Deal Award" lần đầu tiên được ADB bình chọn nhằm vinh danh các ngân hàng có thành tích nổi bật trong tài trợ thương mại xanh khi tham gia Chương trình tài trợ thương mại của ADB (Trade Finance Program - TFP).
  .
  HDBank là ngân hàng duy nhất trong các ngân hàng thành viên trên toàn cầu của chương trình TFP năm 2019 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao giải thưởng “Green Deal Award”.

  Theo đó, HDBank là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được trao giải thưởng. HDBank – Ngân hàng tiên phong tại Việt Nam nhận giải “Green Deal Award do ADB trao tặng - Ảnh 1.HDBank là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam đạt giải "Green Deal Award" do ADB trao tặng.

  Với tổng giá trị các giao dịch tài trợ thương mại cho nhiều dự án năng lượng mặt trời lên đến hàng trăm triệu USD, các giao dịch của HDBank không những có ý nghĩa hỗ trợ tài chính mà còn góp phần phát triển cộng đồng doanh nghiệp xanh, hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo của Việt Nam.

  TFP của ADB là chương trình hỗ trợ thương mại toàn cầu, đã thực hiện bảo lãnh và cấp tín dụng cho 240 ngân hàng đối tác trên toàn thế giới để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Tham gia chương trình, các ngân hàng phải đáp ứng được các tiêu chí mà ADB đặt ra như: Hoạt động hiệu quả và lành mạnh, quản trị rủi ro tốt, thông tin minh bạch, định hướng phát triển rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn. HDBank là một trong số ít những ngân hàng ở Việt Nam được ADB lựa chọn bảo lãnh, cấp tín dụng trong chương trình.

  Ngân hàng xanh là mục tiêu chiến lược HDBank hướng đến, trong đó tín dụng xanh (bên cạnh hiệu quả kinh doanh, các doanh nghiệp quan tâm đến tác động của môi trường) là xu thế hiện nay.

  Với mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu, chú trọng phát triển SME, bán lẻ, tài chính, tiêu dùng, HDBank đang không ngừng hoàn chỉnh hệ sinh thái xanh đặc quyền bao gồm tài chính - ngân hàng, bán lẻ, siêu thị, viễn thông…

  Trước "Green Deal Award" của ADB, HDBank đã được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao nhiều giải thưởng lớn như: Huân chương lao động hạng Nhì; Doanh nghiệp tốt nhất châu Á; Top 6 ngân hàng niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất; Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất; Dịch vụ quản lý tiền mặt và Tài trợ thương mại tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019; "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 2 năm liên tiếp… HDBank cũng được Moody’s Investors Service xếp hạng tín nhiệm ở 

  Vân Linh

  Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm sâu, vàng thế giới lên cao nhất 6 năm

  InfoMoneyMức đỉnh 6 năm của giá vàng thế giới thiết lập hôm 25/8 vừa bị vượt qua tối 4/9. Áp lực chốt lời sau đó khiến vàng quốc tế giảm nhiệt, nhưng vẫn quanh vùng 1.550 USD/oz.

  Giá vàng thế giới biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 4/9. Sau khi tăng vọt trong buổi sáng lên 1.557,1 USD/oz - vượt qua mức đỉnh 6 năm thiết lập hôm 25/8, giá vàng đã nhanh chóng đảo chiều. Giá vàng ở thời điểm hiện tại (22h tại Mỹ) đã giảm xuống còn 1.543 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12/2019 khá tương đồng với giá vàng giao ngay, nhưng chỉ giảm về mức 1.553 USD/oz sau khi tăng mạnh lên vùng 1.557 USD/oz.

  Cùng diễn biến với giá vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm trở lại vùng đáy 3 năm, ghi nhận hôm 27/8. Ở kỳ hạn 2 năm, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hiện là 1,44%/năm. Các tài sản an toàn tiếp tục thu hút dòng tiền của giới đầu tư

  Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm giảm về còn gần 1,47%/năm
  Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm giảm về còn gần 1,47%/năm

  Vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh đêm qua sau khi tăng, do đó, giá vàng miếng SJC không thay đổi nhiều so với sáng hôm qua. Phần lớn các hãng vàng tăng nhẹ giá chiều mua vào, qua đó thu hẹp chênh lệch giá mua – bán. Giá vàng bán ra hiện phổ biến ở  mức 42,9 triệu đồng/lượng, còn giá vàng mua vào nằm trong khoảng 42,55 – 42,6 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng SJC sáng 05/9 - Nguồn: Tổng hợp
  Giá vàng SJC sáng 05/9 - Nguồn: Tổng hợp

  Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND yết tại các ngân hàng thương mại cũng đi ngang so với sáng qua. Tại Vietcombank,  giá USD được vào ở mức 23.135 đồng và bán ra tại 23.255 đồng. Các ngân hàng vẫn giữ chênh lệch tỷ giá mua – bán khá cao, từ 90-120 đồng, trong khi phổ biến quanh 70 đồng hồi đầu năm.

  Tỷ giá USD/VND đi ngang sáng 5/9
  Tỷ giá USD/VND đi ngang sáng 5/9

  Sau khi tăng tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục (23.146 đồng/USD sáng qua), NHNN sáng nay giảm tỷ giá trung tâm 6 đồng. Với biên độ +/- 3%, mức trần tỷ giá hiện là 23.834 đồng, giữ khoảng đệm khá lớn với tỷ giá giao dịch hiện tại.

  Tại Trung Quốc, NHTW quốc gia này cũng hạ tỷ giá điều hành từ 7,0878 nhân dân tệ đổi 1 đôla xuống còn 7,0852 nhân dân tệ đổi 1 đôla. Tỷ giá USD/CNY hiện giảm về 7,13 sau khi vọt lên sát mức 7,2 trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng 9.

  Đồng bảng Anh khác cũng phục hồi đáng kể với USD, hiện tăng lên mức 1,22 đôla đổi 1 bảng. Đồng tiền này đã rơi về vùng đáy sau những động thái mới quanh việc Anh rời EU. Thủ tướng Anh Boris Johnson lên kế hoạch Anh rời EU vào đúng hạn 31/10 dù có hay không thỏa thuận nhưng trong diễn biến mới nhất hạ viện quốc gia này đã thông qua luật buộc Boris Johnson trì hoãn Brexit đến ngày 31/1/2020 nếu ông không thể đạt được thỏa thuận với EU trước ngày 19/10.

  An An

  Techcombank muốn phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu

  InfoMoneyDự kiến, Techcombank sẽ phát hành riêng lẻ 5.000 tỷ đồng trái phiếu trong quý III và nửa còn lại trong quý IV. Các trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm.
  Techcombank sắp phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu nửa cuối năm
  Techcombank sắp phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng trái phiếu nửa cuối năm

  HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2019 với giá trị phát hành tối đa 10.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm trong không quá 10 đợt. Techcombank cho biết sẽ phân bổ đều trong hai quý cuối năm nay. TCBS, công ty con của Techcombank, là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành.

  Trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền. Lãi suất trái phiếu cụ thể sẽ được Tổng giám đốc quyết định từng đợt. Ngân hàng cũng có thể mua lại trái phiếu với giá mua lại bằng mệnh giá cộng các khoản lãi trái phiếu chưa thanh toán đến ngày mua lại trước hạn và các khoản tiền khác phát sinh (nếu có).

  Trái phiếu được bán trực tiếp cho nhà đầu tư hoặc thông qua đại lý phát hành. Số tiền huy động được dự kiến sẽ sử dụng để cho vay khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời cũng chia nhiều đợt theo nhu cầu sử dụng vốn. 

  Theo thống kê của CTCP Chứng khoán SSI, các ngân hàng thương mại đã phát hành 56.060 tỷ đồng, tương đương 47,9% tổng lượng phát hành trái phiếu trên thị trường với tỷ lệ phát hành thành công khá cao. Trong đó, VPBank là ngân hàng phát hành nhiều nhất (13.860 tỷ đồng, gồm 300 triệu USD trái phiếu quốc tế). Nhiều ngân hàng khác cũng phát hành lượng lớn như HDBank (11.600 tỷ đồng); ACB (7.850 tỷ đồng); VIB (6.450 tỷ đồng), LienVietPostBank (6.100 tỷ đồng)…

  An An

  Vàng trở lại sát mốc 1.550 USD/oz, vàng miếng SJC tăng vọt đầu giờ sáng nay

  InfoMoneyXu hướng giảm giá của đồng bảng Anh duy trì từ giữa tháng 3 tới nay. Trong khi neo ổn định vào USD, tiền đồng cũng đã lên giá đáng kể so với bảng Anh thời gian qua. Tỷ giá GPB/VND giảm 4,93% so với thời điểm cuối quý II.

  Tỷ giá trung tâm chưa ngưng đà tăng

  Sáng 4/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng tỷ giá trung tâm thêm 7 đồng lên 23.146 đồng/USD, tiếp tục thiết lập mức kỷ lục mới cho tỷ giá điều hành. Với biên độ +/-3%, tỷ giá hiện giao dịch trong khoảng 22.452-23.840 đồng. 

  Quyết định nâng tỷ giá trung tâm của NHNN được thực hiện liên tục trong bối cảnh USD lên giá mạnh so với nhiều đồng tiền chủ chốt. Tuy nhiên, trên thị trường, tỷ giá vẫn giao dịch ổn định. Một số ngân hàng nhích nhẹ 5 -10 đồng so với sáng hôm qua. Tại các ngân hàng có vốn Nhà nước, chênh lệch tỷ giá mua – bán vẫn ở mức cao (120 đồng). Vietcombank hiện mua vào USD tại 23.135 đồng và bán ra tại 23.255 đồng. 

  Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ lớn sau khi tăng nóng hôm qua nhưng sau đó đã giảm nhiệt nhẹ dù tiếp tục giao dịch quanh mốc 99 điểm. Đồng nhân dân tệ cũng đã hồi phục nhẹ so với USD. Sau nhiều ngày ấn định tỷ giá USD/CNY tăng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đã yết giảm tỷ giá về còn 7,0878 nhân dân tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

  Nhiều đồng tiền lớn khác cũng mất giá so với USD. Đồng bảng Anh duy trì xu hướng giảm từ giữa tháng 3 tới nay, đã có thời điểm 1,1947 đôla đổi 1 bảng Anh, tiến sát đáy thiết lập hồi năm 2017. Hiện tỷ giá GBP/USD hồi phục nhẹ, trở lại trên mức 1,2. Trong khi tiền đồng neo ổn định vào USD, tỷ giá GPB/VND cũng đã giảm 4,93% so với thời điểm cuối quý II. Hiện chỉ cần 28.174 đồng để đổi 1 bảng Anh.

  Tỷ giá GBP/USD duy trì xu hướng giảm mạnh từ tháng 3
  Tỷ giá GBP/USD duy trì xu hướng giảm mạnh từ tháng 3

  Vàng miếng SJC trở lại sát mốc 43 triệu đồng/lượng

  Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.550 USD/oz từ giữa sáng qua, cao nhất có lúc lên 1.558,7 USD/oz. Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.551,8 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng giao tháng 12/2019 hiện chỉ giao dịch tại 1.543,4 USD/oz. Số liệu kinh tế Mỹ công bố mới đây cho thấy sự tăng trưởng chậm lại khiến các nhà đầu tư lo ngại, tìm về kênh trú ẩn an toàn. 

  Cùng diễn biến với giá vàng quốc tế, vàng miếng SJC sau vài ngày đi ngang tăng vọt đầu giờ sáng nay. Tại Phú Quý, giá vàng được mua vào ở mức 42,55 triệu đồng và bán ra tại 42,95 triệu đồng, cao nhất trong các hãng vàng. Chênh lệch giá mua – bán đồng loạt được thu hẹp lại do các hãng vàng tăng mạnh hơn ở chiều mua vào. 

  Giá vàng SJC sáng 04/9 - Nguồn: Tổng hợp
  Giá vàng SJC sáng 04/9 - Nguồn: Tổng hợp
  An An

  “Tam mã” ngân hàng cổ phần đua tranh vị thế

  InfoMoneyNgôi vương của các ngân hàng quốc doanh ngày càng bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của các ngân hàng cổ phần tư nhân, đặc biệt là bộ ba Techcombank, VPBank, MB. Xét về tổng thu nhập, VPBank đang dẫn đầu, song tạm thời, Techcombank là quán quân lợi nhuận của khối ngân hàng này.
  VPBank đang dẫn đầu khối ngân hàng cổ phần tư nhân về tổng thu nhập. Ảnh: Đức Thanh
  VPBank đang dẫn đầu khối ngân hàng cổ phần tư nhân về tổng thu nhập. Ảnh: Đức Thanh

  Lợi nhuận chưa nói lên tất cả

  Bức tranh lợi nhuận 6 tháng đầu năm của ngân hàng cổ phần tư nhân vẫn chứng kiến sự thống trị của ba ông lớn là Techcombank, MB và VPBank. Theo đó, về lợi nhuận, Techcombank giữ nguyên vị trí dẫn đầu, với 5.662 tỷ đồng. MB và VPBank có sự hoán đổi vị trí. Theo đó, nửa đầu năm nay, MB đứng vị trí thứ hai về lợi nhuận trong khối ngân hàng cổ phần tư nhân với 4.875 tỷ đồng, đứng sau là VPBank với 4.343 tỷ đồng, tụt xuống vị trí thứ ba.

  Tuy nhiên, xét về tổng thu nhập, VPBank mới là “gã khổng lồ”. Cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, tổng thu nhập hợp nhất của VPbank là 16.832 tỷ đồng, của Techcombank là 9.082 tỷ đồng và MB là 9.174 tỷ đồng. Như vậy, VPBank có tổng thu nhập gần gấp đôi hai ngân hàng còn lại. Điều làm nên sự khác biệt về thu nhập của VPBank là hai ngân hàng còn lại có chi phí hoạt động thấp hơn nhiều.

  Cụ thể, trong khi Techcombank và MB có mức chi phí hoạt động khá thấp trong 6 tháng đầu năm, chỉ hơn 3.100 tỷ đồng, thì chi phí hoạt động của VPBank lại cao gấp đôi (6.019 tỷ đồng, trong đó chi phí hoạt động của công ty con FE Credit chiếm gần một nửa).

  Tuy nhiên, trích lập dự phòng của VPBank cũng cao hơn rất nhiều, khiến lợi nhuận bị ăn mòn đáng kể. Cụ thể, chi phí dự phòng của VPBank trong 6 tháng đầu năm là 6.470 tỷ đồng, trong khi tại Techcombank chỉ 234 tỷ đồng và tại MB là 1.717 tỷ đồng.

  Chính vì trích lập dự phòng thấp, chi phí hoạt động được kiểm soát, nên sau khi trừ chi phí, Techcombank nhanh chóng dẫn đầu về lợi nhuận. Còn VPBank, vì trích lập dự phòng lớn, chi phí hoạt động cao, đã từ vị trí quán quân rớt xuống vị trí thứ ba về lợi nhuận.

  Về cơ cấu lợi nhuận, MB và VPBank vẫn dựa chủ yếu vào tín dụng. Tuy nhiên, trong khi MB tập trung cho vay các tổ chức kinh tế, thì VPBank chủ yếu cho vay tiêu dùng, cho vay cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Riêng tại Techcombank, hoạt động phi tín dụng chiếm tới một nửa doanh thu. Đáng lưu ý, hoạt động tư vấn và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của Techcombank tăng đột biến trong nửa đầu năm nay, trong khi cho vay tăng chậm.

  Khẩu vị rủi ro và tiềm năng tăng trưởng tạo nên sự khác biệt

  Điều dễ thấy là, khẩu vị rủi ro và lựa chọn chiến lược phát triển của ba ngân hàng trên hoàn toàn khác nhau. MB lựa chọn hướng phát triển an toàn, chắc chắn, nhưng khó có thể có sự đột phá. Techcombank chú trọng mảng dịch vụ và bán lẻ, song việc đầu tư quá nhiều vào trái phiếu doanh nghiệp và phụ thuộc nhiều vào hệ sinh thái (Vingroup, Masan, Vietnam Airlines) cũng gây ra nhiều lo ngại. Trong khi đó, VPBank chọn một khẩu vị rủi ro vô cùng đặc biệt: cho vay tiêu dùng, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là phân khúc rủi ro cao, nhưng cũng có lợi nhuận lớn.

  Về mảng dịch vụ, cả ba ngân hàng trên đang cạnh tranh quyết liệt. MB có lãi thuần từ dịch vụ lớn nhất (1.813 tỷ đồng), Techcombank đứng thứ hai (1.339 tỷ đồng), thứ ba là VPBank (1.233 tỷ đồng). Trong khi MB và VPBank chủ yếu lãi từ dịch vụ hợp tác bảo hiểm, thì Techcombank lại chủ yếu từ dịch vụ thanh toán và tiền mặt.

  Hiện tại, về tỷ suất sinh lời, ba ngân hàng trên có vị thế ngang ngửa nhau. Cụ thể, nếu xét về tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROEA), MB có mức cao nhất (11,3%), tiếp đến là VPBank (9,5%) và Techcombank (8,4%).

  Nếu xét về tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản bình quân (ROAA), Techcombank đứng đầu (1,33%), VPBank và MB ngang nhau (cùng 1,03%).

  Còn xét về tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM), VPBank đang vượt xa hai ngân hàng còn lại với mức 9,4%, do có “gà đẻ trứng vàng” FE Credit. MB có NIM 4,7% và của Techcombank thấp hơn nữa.

  Về tiềm năng phát triển, theo đánh giá của các chuyên gia, trong thời gian tới, cỗ xe tam mã Techcombank - MB - VPBank sẽ tiếp tục đua tranh vị thế dẫn đầu. Techcombank dự báo tiếp tục lãi lớn từ dịch vụ thanh toán, môi giới trái phiếu, ủy thác… Trong khi đó, MB và VPBank sẽ “kiếm bộn” từ tín dụng, trong đó, tín dụng tiêu dùng sẽ ngày càng đóng góp tỷ trọng lớn trong doanh thu của hai ngân hàng này.

  Xét về yếu tố bất ngờ, VPBank có nhiều triển vọng hơn cả do đang có những cải tổ mạnh theo hướng cắt giảm chi phí hoạt động, nâng cao chất lượng tín dụng. Nửa đầu năm nay, VPBank giảm tới gần 2.000 nhân sự, chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) tính đến ngày 30/6/2019 giảm 2% so với quý I/2019. Nếu chi phí hoạt động giảm, dự phòng rủi ro ít dần, thì lợi nhuận của VPBank chắc chắn sẽ tăng mạnh và có thể sẽ lấy lại vị thế quán quân lợi nhuận trong tương lai.

  Hà Tâm
1 2 3 4 5
close

Top