...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 8/10: Vượt ngưỡng 1.200 USD/ounce

  Giá vàng hôm nay 8/10 tăng trong bối cảnh đồng đô la sụt giảm sau khi báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp được công bố.
 • Ngân hàng Nhà nước sẽ đánh giá rủi ro mô hình cho vay kiểu Uber

  Tại Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về cho vay ngang hàng (P2P) do Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức mới đây, các chuyên gia đã cảnh báo những rủi ro của mô hình ứng dụng công nghệ kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay này.
 • Nửa triệu tỷ đồng chảy thêm nếu nới room tín dụng

  Với tăng trưởng tín dụng 9 tháng thấp so với mục tiêu cả năm, nhiều ngân hàng TMCP sắp cạn room kỳ vọng sẽ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới lỏng hạn mức. Tuy nhiên, GDP tăng trưởng khả quan và lạm phát đang ở mức cao, khiến kỳ vọng này khó trở thành hiện thực.
 • Giá vàng hôm nay 5/10: Không thể bứt phá, mờ mịt cơ hội

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 5/10 trên thế giới chưa thể hồi phục và vẫn xoay quanh ngưỡng 1.200 USD/ounce do đồng USD treo cao và có thể tăng tiếp theo sau những chính sách thắt chặt của Mỹ.

   

  Giá vàng hôm nay 5/10: Không thể bứt phá, mờ mịt cơ hội
  .

   

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 5/10, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 4/10.

  Tới đầu giờ sáng 5/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.198 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.204 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,0% (104,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,3 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới chưa thể hồi phục và vẫn xoay quanh ngưỡng 1.200 USD/ounce do đồng USD treo cao và có thể tăng tiếp theo sau những chính sách thắt chặt của Mỹ.

  Vàng chững lại ở mức thấp chủ yếu do đồng USD treo ở mức cao sau những thông tin lạc quan về kinh tế Mỹ - một tín hiệu củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

  Fed đã nâng lãi suất vào tuần trước, đồng thời cho biết họ có kế hoạch tăng lãi suất thêm 4 lần nữa tính đến cuối năm 2019. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ ổn định và thị trường việc làm liên tục được cải thiện trong gần 2 năm qua, kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống.

  Thị trường tiếp tục đánh cược vào đồng USD sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định sẽ đưa ra các chính sách dựa trên diễn biến của nền kinh tế và không phụ thuộc vào các vấn đề chính trị.

  Trước đó, ông Donald Trump liên tục trì trích Fed đã khiến đồng USD mạnh lên và làm ảnh hưởng tới thương mại của nước này. Ông Trump không muốn Fed tiếp tục tăng lãi suất. Đây cũng là lý do mà ông Trump không đề cử bà Janet Yellen tiếp tục làm chủ tịch Fed mà thay vào đó là ông Powell.

  Tuy nhiên, quan điểm của chủ tịch mới vẫn khá rõ ràng rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ độc lập với Nhà Trắng và chủ tịch Fed cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện không có dấu hiệu sẽ suy thoái.

  Vàng giảm giá còn do SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, liên tục giảm lượng vàng do họ nắm giữ, hiện chỉ còn 731 tấn, mức thấp nhất từ tháng 2/2016 đến nay.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 4/10 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 10 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 4/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá trong nước điều chỉnh giảm song hành cùng diễn biến chung của giá vàng thế giới. Nhiều nhà đầu tư vẫn quyết định giữ nguyên chiến thuật đứng ngoài quan sát, chỉ có một phần nhỏ người dân mua và bán theo nhu cầu thực tế. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Lợi nhuận quý III/2018: TPBank lãi gấp đôi cùng kỳ

  InfoMoneyKết thúc tháng 9/2018, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 4.035 tỷ đồng, lơi nhuận trước thuế đạt 1.613 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ, hệ số an toàn vốn CAR đạt chuẩn ở mức trên 11%.
  TPBank là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất nửa đầu năm 2018
  TPBank là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất 9 tháng đầu năm 2018

  Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa ra thông báo về kết quả hoạt động kinh doanh của nhà băng trong 3 quý năm 2018.

  Tính đến hết 30/9/2018, tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 4.035 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kì năm 2017. Đây là mức tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh áp lực cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng cao.

  Đại diện nhà băng cho biết, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 440 tỷ đồng, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2017, tương đương 314 tỷ đồng. Dư nợ cho vay đạt hơn 80 nghìn tỷ đồng; huy động vốn đạt hơn 113 nghìn tỷ đồng.

  Bên cạnh các biện pháp thúc đẩy gia tăng về doanh thu, TPBank tiếp tục áp dụng và triển khai các giải pháp ưu việt về ngân hàng số, các chương trình thu hút khách hàng cũng như các hình thức quản trị doanh nghiệp tiên tiến, giúp giảm chi phí vận hành cho ngân hàng.

  Nhờ những biện pháp tối ưu đó, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2017, từ 807 tỷ đồng lên 1.613 tỷ đồng. Với lợi nhuận hiện tại, TPBank đã hoàn thành xấp xỉ 75% mục tiêu kế hoạch. Cũng theo đà của kết quả kinh doanh này, đại diện TPBank tin tưởng năm nay nhà băng sẽ  hoàn thành mục tiêu thách thức đại hội đồng cổ đông đề ra đầu năm là 2.200 tỷ đồng.

  Mức lợi nhuận khả quan giúp TPBank trở thành một trong những doanh nghiệp nộp thuế cao cho ngân sách nhà nước. Năm 2017, tổng số thuế TPBank đã đóng đạt 260 tỷ đồng. Mới đây, TPBank cũng vinh dự nhận được bằng khen của Bộ Tài chính nhờ việc thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2017.

  Phân khúc chiến lược như khách hàng cá nhân và doanh nghiệp SME tiếp tục là những trụ cột đóng góp phần lớn vào doanh thu của ngân hàng trong năm 2018. Cùng với đó, nhà băng cũng thường xuyên nâng cấp và cho ra mắt những sản phẩm, cập nhật các tính năng cho cho mục tiêu ngân hàng số của mình.

  Cụ thể, sau gần 1,5 năm triển khai mô hình ngân hàng tự động 24/7 TPBank LiveBank, đến nay, TPBank đã có trên 80 LiveBank trên toàn quốc, phục vụ gần 1 triệu lượt khách hàng giao dịch.

  Khách hàng cũng có thể thanh toán bằng ứng dụng QuickPay với công nghệ QR code của nhà băng tại hơn 50 nghìn cửa hàng trên toàn quốc, ứng dụng này tương thích với chuẩn quốc tế của các tổ chức thẻ và thanh toán phổ biến trên thế giới, đồng thời cũng liên thông được với các ngân hàng thông qua VNPay QR. Số lượng người sử dụng QuickPay  hiện đang gia tăng nhanh chóng. 

  Không chỉ vậy, TPBank cũng luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững với việc tăng cường quản trị rủi ro, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn Basel II sẽ có hiệu lực sắp tới. Các chỉ tiêu an toàn hoạt động của Ngân hàng luôn tuân thủ theo quy định của NHNN và cam kết với các Tổ chức quốc tế như IFC, ADB... Chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu vẫn được kiểm soát tốt ở mức  trên dưới 1%. Các chỉ số về hiệu quả hoạt động của TPBank cho thấy ngân hàng đang có sự tăng trưởng đột phá, đúng định hướng chiến lược đã đề ra.

  Tháng 8 vừa qua, TPBank đã được Tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng mức xếp hạng lên B1 với triển vọng ổn định, sánh ngang với các ngân hàng cổ phần hàng đầu khác tại Việt Nam.

  T.L

  Giá vàng hôm nay 4/10: USD thẳng tiến, vàng ngoi lên từ đáy

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 4/10 trên thế giới tiếp tục tăng nhẹ và vượt qua ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư vẫn lo ngại về bất ổn ở nước Ý. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD mạnh lên.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 4/10, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10-20 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều ngày 3/10.

  Tới đầu giờ sáng 4/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.202 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.206 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,2% (106,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,2 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng hôm nay 4/10: USD thẳng tiến, vàng ngoi lên từ đáy
   

  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ do giới đầu tư vẫn lo ngại về bất ổn ở nước Ý. Vàng tăng giá bất chấp đồng USD mạnh lên.

  Vàng tăng giá lên mức cao nhất 1 tuần bất chấp đồng USD cũng tăng là do nhu cầu bảo toàn tài sản của giới đầu tư gia tăng trước những lo ngại về kế hoạch ngân sách của Italy. Giới đầu tư lo ngại về sức khỏe của EU trong bối cảnh một quan chức của chính phủ Italia cho rằng sẽ tốt hơn cho nước Ý với đồng tiền của chính mình.

  Sự bất ổn của nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới cũng là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

  Mặc dù diễn biến khá tích cực nhưng mức độ tăng giá của vàng không lớn. Vàng chịu áp lực từ một đồng USD mạnh và dự báo còn tiếp tục mạnh lên.

  Hôm Chủ Nhật Mỹ và Canada đã ký hiệp định thương mại cứu vãn Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Thoả thuận mới này đảm bảo việc tiếp tục một khu vực thương mại mở rộng 1,2 ngàn tỷ USD một năm.

  Đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên theo chính sách thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ và áp lực bán ròng của các tổ chức lớn đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

  Đồng USD được hỗ trợ khá mạnh bởi kế hoạch mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố. Trong tuần trước, Jerome Powell đã đề cập tới việc tiếp tục theo đuổi chính sách nâng lãi suất từ từ, điều sẽ hỗ trợ đồng USD sẽ mạnh lên trong tương lai.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 3/10 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước 20 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 3/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, trái ngược với sự chuyển giá linh hoạt của giá vàng thế giới, kim loại quý trong nước tỏ ra khá ì ạch trong việc thiết lập mức giá mới, đi ngang tiếp tục là diễn biến chủ đạo trong suốt phiên. Diễn biến này khiến biên độ chênh lệch giữa hai thị trường trong nước và quốc tế kéo dãn gần 3 triệu đồng mỗi lương (chưa bao gồm thuế, phí). Nhu cầu đầu tư trong phiên đan xen ở cả hai chiều mua bán trong đó ưu thế nghiêng về số lượng khách mua vàng vào.

  V. Minh (vietnamnet)

  HDBank khai trương chi nhánh tại Thái Bình

  InfoMoneySáng ngày 3/10/2018, Ngân hàng HDBank chính thức khai trương và đưa vào hoạt động chi nhánh HDBank Thái Bình tại địa chỉ lô 7 – 8 đường Trần Phú, phường Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Đây là điểm giao dịch thứ 280 trên toàn quốc của HDBank.

  HDBank Thái Bình là một trong 45 điểm giao dịch khai trương mới trong lộ trình phát triển mạng lưới năm 2018, nâng tổng số chi nhánh giao dịch của HDBank trên cả nước lên 280 chi nhánh và hơn 12.500 điểm giao dịch, hơn 13.000 nhân viên, phục vụ 6,5 triệu khách hàng trong hệ sinh thái đặc quyền từ hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính- ngân hàng

  Lễ cắt băng khai trương HDBank Chi nhánh Thái Bình.
  Lễ cắt băng khai trương HDBank Chi nhánh Thái Bình.

  “Với việc đưa vào hoạt động Chi nhánh Thái Bình cùng hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại theo chuẩn quốc tế, đội ngũ nhân sự trẻ, chuyên nghiệp, hệ thống sản phẩm dịch vụ đa dạng… HDBank cam kết sẽ cung cấp các dịch vụ tốt nhất, các giải pháp tài chính trọn gói cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như nhân dân địa phương, kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp với nguồn vốn ưu đãi đầu tư của các tổ chức lớn uy tín, giúp người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm lựa chọn về các dịch vụ tài chính, tiết kiệm, cho vay và tiếp cận với các sản phẩm ngân hàng hiện đại, đa năng, hiệu quả, đồng thời góp phần gia tăng phát triển thị trường vốn, tài chính ngân hàng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, bà Lê Thị Băng Tâm, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng HDBank khẳng định.

  Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Phạm Văn Xuyên chúc mừng khai trương HDBank Chi nhánh Thái Bình.
  Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Phạm Văn Xuyên chúc mừng khai trương HDBank Chi nhánh Thái Bình.

  Nhân dịp khai trương, HDBank đã trao tặng 2 căn nhà tình thương trị giá 80 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh cùng nhiều phần quà, ưu đãi hấp dẫn tri ân khách hàng.

  Thành lập năm 1990, HDBank là một trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên của Việt Nam và hiện thuộc top các công ty vốn hóa lớn nhất sau khi niêm yết tại HOSE ngày 5/1/2018. HDBank có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng về dịch vụ tài chính ngân hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tính đến 31/12/2017, HDBank có vốn điều lệ 9.810 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 190.000 tỷ đồng.
  Phương Liên

  Giá vàng hôm nay 3/10: Nằm đáy bất động, ôm vàng quá lo

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/10 trên thế giới tăng trở lại do bất ổn ở nước Ý nhưng vẫn đứng ở mức thấp và rập rình giảm tiếp do đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên và áp lực bán tháo đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.
  Giá vàng hôm nay 3/10: Nằm đáy bất động, ôm vàng quá lo

  Tới đầu giờ sáng 3/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.196 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.198 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,2% (106,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,3 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tăng trở lại do bất ổn ở nước Ý nhưng vẫn đứng ở mức thấp và rập rình giảm tiếp do đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên và áp lực bán tháo đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

  Vàng tăng trở lại bất chấp đồng USD cũng đang mạnh lên. Hoạt động bắt đáy vàng gia tăng trong bối cảnh rủi ro gia tăng từ khu vực châu Âu, với kế hoạch ngân sách đầy tranh cãi của nước Ý.

  Đồng Euro giảm mạnh và vàng tăng giá sau khi một quan chức nước Ý phát biểu cho rằng nước Ý tốt hơn nên sử dụng một đồng tiền riêng. Trước đó, nước Ý đã đưa ra một kế hoạch ngân sách với bội chi cao, được cho là khó có thể EU thông qua.

  Việc các thị trường chứng khoán thế giới suy giảm cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên.

  Tuy nhiên, vàng được cho là có thể quay đầu suy giảm nhanh bởi đồng USD tiếp tục xu hướng đi lên theo chính sách thắt chặt tiền tệ của nước Mỹ và áp lực bán ròng của các tổ chức lớn đối với mặt hàng kim loại này vẫn lớn.

  Đồng USD được hỗ trợ khá mạnh bởi kế hoạch mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố. Trong tuần trước, Jerome Powell đã đề cập tới việc tiếp tục theo đuổi chính sách nâng lãi suất từ từ, điều sẽ hỗ trợ đồng USD sẽ mạnh lên trong tương lai.

  Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng mà quỹ nắm giữ tiếp tục giảm xuống còn 740 tấn.

  Giá vàng giảm mạnh trong thời gian gần đây, so với đỉnh cao giá của mặt hàng kim loại này đã giảm khoảng 13%.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 2/10 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước 30-40 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 2/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng thế giới lao dốc nhưng kim loại quý trong nước chưa cho thấy sự chuyển mình rõ rệt nào. Đi ngang kết hợp điều chỉnh giảm nhỏ giọt là xu thế chủ đạo của giá vàng trong cả phiên. Phần lớn nhu cầu giao dịch trong phiên là khách hàng nhỏ lẻ, trong khi ở phân khúc khác nhiều nhà  đầu tư  lựa chọn phương án quan sát và chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Room ngoại tại các ngân hàng: Đợi người cùng chí hướng

  InfoMoneyTài chính - ngân hàng Việt luôn là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là khi cổ phiếu “vua” tăng mạnh sau thời gian dài giảm giá. Tuy nhiên, tỷ lệ room ngoại còn lại tại ngân hàng không nhiều.

  Nhà băng lớn cạn room

  Sau khi nhóm Alp Asia Finance Limited (nhận chuyển nhượng lại từ Standard Chartered Bank) trở thành cổ đông lớn, sở hữu gần 10% vốn ACB, room ngoại tại nhà băng này hiện đạt mức tối đa 30%, khối ngoại chỉ có thể gia tăng sở hữu thông qua các giao dịch nội khối. Vì vậy, trong đợt tăng vốn điều lệ từ hơn 11.259 tỷ đồng lên 12.886 tỷ đồng bằng hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối mới đây của ACB, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu ACB giữ “room” ngoại không vượt 30% khi tăng vốn. 

  .

  Trong suốt thời gian dài kể từ khi ngành ngân hàng Việt Nam bước vào giai đoạn tái cơ cấu, cổ phiếu vua không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, HDBank, VPBank, Techcombank đã chào bán cổ phần thành công cho các tổ chức quốc tế, thu về hàng trăm triệu USD, thậm chí khối lượng đặt mua gấp nhiều lần lượng chào bán.

  Cụ thể, HDBank bán trên 21% cổ phần cho không dưới 10 nhà đầu tư ngoại, thu về 300 triệu USD (hơn 6.800 tỷ đồng) trước khi niêm yết đầu năm nay. Đồng thời, việc nhận sáp nhập PGBank cũng giúp room ngoại đang được lấp kín tại HDBank trống ra khoảng 900 tỷ đồng mệnh giá, tương đương khoảng 7%. Điều này sẽ tiếp tục làm tăng tính hấp dẫn của cổ phiếu HDBank.

  Sau khi chia tay HSBC Việt Nam, Techcombank lấp kín room ngoại khi bán cổ phần cho Warburg Pincus, thu về 370 triệu USD trước niêm yết trên sàn HoSE. Tương tự, VIB chốt room ngoại chỉ 20,5%, vì đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là Commonwealth Bank of Australia nắm giữ 20%. Với mức room ngoại bị giới hạn, cơ hội các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phần của VIB khá thấp. 

  Hiện không ít ngân hàng Việt Nam đã bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, song cũng không ít ngân hàng còn nguyên room, một phần do vừa chia tay với cổ đông ngoại. Tuy nhiên, với tỷ lệ cổ phần theo quy định tại Nghị định số 01/2014/NĐ-CP (không vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam và tối đa 30% cho các nhà đầu tư nước ngoài), nhà đầu tư không thể chi phối được các quyết định lớn. Đây là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư ngoại và kể cả ngân hàng trong nước muốn được nới thêm room để có cơ hội hơn.

  Cơ hội còn nhiều

  Tổng giám đốc SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn cho hay, sau quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu, Ngân hàng đã lên kế hoạch gọi thêm vốn ngoại, với tỷ lệ trên 50% và đã được chấp thuận về chủ trương. Có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia SCB, song để tìm được nhà đầu tư cùng chiến lược kinh doanh, chung mục tiêu đẩy mạnh ngân hàng phát triển, SCB cần có thời gian tìm hiểu trước khi quyết định.

  Tăng vốn được xem là việc cấp bách của Vietcombank, nên khả năng sẽ sớm hoàn tất kế hoạch bán 10% vốn cho nhà đầu tư ngoại.

  LienVietPostBank cho biết, Ngân hàng đã khóa “room” tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài 25%. Tức là LienVietPost Bank sẽ dành 25% đó để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là tổ chức có uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, có sự gắn bó và đồng hành lâu dài với sự phát triển lâu dài. 

  Room dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại OCB còn 23,66% và sẽ hút vốn ngoại trước khi niêm yết trên sàn HoSE dự kiến cuối năm nay. Trước đó, đầu năm 2018, cổ đông ngoại BNP Paribas thoái toàn bộ 18,68% vốn khỏi OCB sau 10 năm đổ vốn vào đây. Đây là thông tin khá bất ngờ với thị trường và sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư ngoại mới. 

  NHNN đã chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ lên trên 39.575 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tỷ lệ 10% đã được thông qua trước đó. Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, việc tăng vốn cho nhà đầu tư chiến lược thời gian qua gặp khó vì giá bán được yêu cầu không thấp hơn định giá và giá thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư khi mua lô lớn phải hạn chế chuyển nhượng một năm. Tuy nhiên, tăng vốn được xem là việc cấp bách đối với Vietcombank,  nên khả năng sẽ sớm hoàn tất kế hoạch bán 10% vốn cho nhà đầu tư ngoại.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng giảm xuyên đáy, bán vội thu tiền

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 2/10 trên thế giới tiếp tục giảm và xuyên thủng đáy mới do đồng USD tăng giá sau khi chính quyền Donald Trump liên tiếp ghi nhận những kết quả bất ngờ.
  Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng giảm xuyên đáy, bán vội thu tiền
  .

  ới đầu giờ sáng 2/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.185 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.180 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 9,0% (117,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 32,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,6 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tiếp tục giảm và xuyên thủng đáy mới do đồng USD tăng giá sau khi chính quyền Donald Trump liên tiếp ghi nhận những kết quả bất ngờ.

  Vàng giảm giá chủ yếu do áp lực bán tháo tăng mạnh trên diện rộng sau khi giới đầu tư đón nhận thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên chính sách tiền tệ thắt chặt, trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu lạc quan và chính quyền ông Donald Trump vừa đạt được thỏa thuận với Canada về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), nhiều khả năng là có lợi cho Mỹ.

  Vàng chịu áp lực bán mạnh còn do giới đầu tư tìm tới các loại tài sản có độ rủi ro cao trong đó có chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn vượt lên trên các nền kinh tế phát triển khác và giữ vững mức tăng trưởng cao đạt được trong thời gian gần đây.

  Trong một động thái mới nhất, Mỹ và Canada hôm 30/9 đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi và nâng cấp Hiệp định Thương mại NAFTA sau 1 năm đàm phán. Trước đó, Mỹ gây sức ép rất lớn đối với Mexico và đã đạt được những kết quả mong muốn, trong khi đó với Canada thì không dễ như vậy.

  Tuy nhiên, Canada đã quay trở lại và thỏa thuận NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada kéo dài gần 25 năm qua với tổng giá trị trao đổi thương mại lên tới 1.200 tỷ USD được cứu vãn.

  Nền kinh tế Mỹ hiện đang rất khỏe mạnh và được dự báo sẽ còn tích cực sau những nỗ lực giảm thâm hụt thương mại của chính quyền tổng thống Donald Trump.

  Đồng bạc xanh theo đó được dự báo sẽ còn đi lên và qua đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

  Trước đó, theo tuyên bố của Fed, ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ tiếp tục kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ và có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 5 lần nữa.

  Chứng khoán Mỹ đã tăng khá mạnh sau khi thị trường đón nhận thông tin Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận thương mại.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 1/10 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 30 ngàn đồng so với phiên áp tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 1/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước có xu hướng giảm theo giá thế giới nhưng mức giảm chưa tương xứng. Độ chênh giữa 2 thị trường trong nước và quốc tế giãn rộng ra khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng (chưa bao gồm thuế phí).

  Vàng thế giới giảm xuất phát điểm từ diễn biến phức tạp từ thị trường vàng thế giới xoay quanh: cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và công bố về chính sách lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  V. Minh (vietnamnet)
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top