...

Money News

 • VPBank ra mắt dự án Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp

  Hôm nay (8/6/2018) tại Hà Nội, Khối Khách hàng Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank SME) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt dự án Tiếp sức cho nữ chủ doanh nghiệp đồng thời tổ chức tọa đàm Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo cho hơn 300 nữ doanh nhân trên địa bàn Hà Nội.
 • Ngân hàng chạy đua theo sóng lên sàn

  Trước áp lực tăng vốn tiến tới áp dụng chuẩn Basel II, hầu hết các ngân hàng đều lên kế hoạch phát hành cổ phiếu huy động vốn.
 • Chi phí vốn giảm, vì sao lãi suất cho vay vẫn chưa giảm?

  Trái với dự báo của giới phân tích, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng sau khi nhích lên vào cuối năm 2017 và tháng đầu năm nay đã ổn định và đi xuống trở lại trong bối cảnh thanh khoản của toàn hệ thống dồi dào. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn không thay đổi và chưa thể giảm. Vậy đâu là nguyên nhân?.
 • Giá cổ phiếu TCB đang ở vùng trũng hấp dẫn

  InfoMoneySau 1 tuần kể từ khi chính thức giao dịch trên sàn HOSE, giá cổ phiếu của Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - với mã chứng khoán TCB - hiện đang dao động ở dải giá từ 92.000 – 100.000 đồng/cổ phiếu.

  Mức giảm trên, rõ ràng, đang đưa giá cổ phiếu TCB về vùng trũng hấp dẫn so với các cổ phiếu cùng ngành đang niêm yết, đặt trong bối cảnh Techcombank sẽ trình Đại hội cổ đông vào ngày 14/6 tới thông qua mức chia cổ phiếu thưởng kỷ lục 200% (tức tỷ lệ 1:2 cổ phiếu).

  Giá đang giao dịch thấp hơn giá trị đáng có?

  Lý giải về diễn biến thị trường đối với mã chứng khoán TCB, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích Barry Weisblatt từ CTCP Chứng khoán Bản Việt cho rằng đây chỉ là hiện tượng ngắn hạn do thành công từ đợt bán cổ phiếu trước đó đã làm kín room của các nhà đầu tư nước ngoài, trong lúc các nhà đầu tư nhỏ lẻ lại mong muốn chốt lời khi giá trị cổ phiếu Techcombank đã tăng rất cao so với khi mua trên thị trường OTC chừng 1 năm trước.

  “Techcombank đã rất thành công trong đợt bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài trước đó, khi  tổng nhu cầu lượng đặt mua của các nhà đầu tư đạt 3,5 tỷ USD, cao hơn 15,8 lần quy mô lượng chào bán 225 triệu USD cho các nhà đầu tư chủ chốt (cornerstone investors), do đó có nhiều nhà đầu tư đã không mua được cổ phiếu nào. Dù vậy, do sự thành công của đợt chào bán này nên đã làm kín room dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại TCB vào thời điểm niêm yết và các nhà đầu tư trong nước thường ít quan tâm tham gia vào các cổ phiếu vừa niêm yết, cổ phiếu TCB chưa đủ điều kiện cho vay ký quỹ, khiến giá cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tiên”.

  Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/6, cổ phiếu TCB tăng trần lên mức 98.400 đồng/ cổ phiếu (tăng 7%) với khối lượng giao dịch đạt gần 1,4 triệu cổ phiếu; dư mua giá trần là hơn 250.000 cổ phiếu.
  Có thể dựa vào nhiều phương pháp khác nhau để định giá cổ phiếu. Mỗi ngành kinh doanh lại có một số các phương pháp định giá doanh nghiệp khác nhau. Đối với ngành ngân hàng, các phương pháp định giá cổ phiếu được áp dụng rộng rãi gồm có: giá cổ phiếu/giá trị sổ sách (P/B) kết hợp với tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và giá trên thu nhập một cổ phần (PER hoặc P/E). Các chỉ số này được sử dụng để so sánh Techcombank với các ngân hàng khác trong nước, trong khu vực Đông Nam Á cũng như các ngân hàng Ấn Độ, được các nhà đầu tư sử dụng trong đợt chào bán vừa qua.

  Theo đó, các chỉ số định giá của Techcombank đều nằm ở mức tốt khi được so sánh với các ngân hàng khác tại thị trường Việt Nam, Đông Nam Á và Ấn Độ. Đây cũng là lý do để Techcombank chào bán thành công với mức giá 128.000 đồng/cổ phiếu trong đợt chào bán nói trên.

  Nếu nhìn vào phương pháp định giá cơ bản nhất là giá trên thu nhập một cổ phần (P/E) để xem xét số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đô la thu được từ lợi nhuận của ngân hàng, thì cổ phiếu Techcombank hiện nay đang giao dịch ở mức P/E từ 11.5x đến 13.x. Trong khi đó, P/E của phần lớn cổ phiếu ngân hàng khác đang giao dịch trên sàn niêm yết Việt Nam cao hơn nhiều, từ hơn 17.x đến trên 20.

  Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Techcombank cũng đạt mức cao nhất khi được so sánh với các ngân hàng tốt nhất trong khu vực (Techcombank là 119%, cao hơn Vietcombank là 61,3% và cao hơn các ngân hàng được đánh giá cao tại Ấn Độ như KOTAK là 42,2% và HDFC là 17,9%).

  Như vậy, nếu xét theo các chỉ số cơ bản trên, đặt trong tương quan so sánh ngành, giá cổ phiếu TCB hiện đang giao dịch thấp hơn giá trị đáng có.

  HĐQT Techcombank sẽ trình Đại hội cổ đông vào ngày 14/6 tới thông qua mức chia cổ phiếu thưởng kỷ lục 200% (tức tỷ lệ 1:2 cổ phiếu)
  HĐQT Techcombank sẽ trình Đại hội cổ đông vào ngày 14/6 tới thông qua mức chia cổ phiếu thưởng kỷ lục 200% (tức tỷ lệ 1:2 cổ phiếu)

  Giá trị trong dài hạn của TCB rất tích cực

  Theo chuyên gia Weisblatt, Techcombank  ghi nhận một số chỉ số sinh lời cao nhất trong danh mục các công ty mà Bản Việt theo dõi.

  TCB ghi nhận tỷ lệ ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) 2,6% trong 12 tháng qua, so với mức 0,9% của trung bình các ngân hàng trong nước và tỷ lệ ROE (tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) 27,7% so với mức trung bình 14,9% các ngân hàng trong nước.

  Bản Việt cũng dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận 50% cho TCB năm 2018 phần lớn do tăng trưởng cho vay 20% và tăng trưởng cho vay mua nhà 35% (vốn có mức sinh lời cao) từ mảng PFS (bán lẻ) của ngân hàng.

  Ngoài ra, thu nhập phí của TCB đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 69,5% trong giai đoạn 2015-2017, mức tăng ấn tượng trong bối cảnh tỷ trọng cao của thu nhập phí trong TOI của ngân hàng.

  TCB cũng kiểm soát tốt chi phí. Tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) 29% tính đến hiện tại là mức thấp nhất trong số các ngân hàng Chứng khoán Bản Việt theo dõi (dù con số này bao gồm cả khoản mục bất thường). Trong khi đó, TCB đã duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) 12,7% là cao hơn nhiều so với mức quy định tối thiểu và giữ tỷ lệ nợ xấu ở dưới 2% với chính sách cấp tín dụng thận trọng.

  Đây là những lý do khiến chuyên gia Weisblatt khẳng định: “Chứng khoán Bản Việt duy trì quan điểm tích cực về giá trị trong dài hạn của TCB”.

  “Chúng tôi đã công bố báo cáo lần đầu dành cho TCB với khuyến nghị giá mục tiêu 153.000 đồng/CP trong 12 tháng tới. Mức giá này tương ứng với tỷ lệ P/B (giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) xấp xỉ 3,5 lần, được chúng tôi cho là hợp lý so với các ngân hàng khác tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho các nhà đầu tư trong nước. Ngày 14/06/2018, TCB sẽ tổ thức ĐHCĐ bất thường nhằm trình cổ đông thông qua việc chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 200% (1 cổ phiếu hiện hữu nhận 2 cổ phiếu mới). Điều này sẽ làm tăng vốn điều lệ của ngân hàng từ 11,65 nghìn tỷ đồng lên 35 nghìn tỷ đồng và sẽ cải thiện thanh khoản giao dịch cho cổ phiếu TCB” chuyên gia Weisblatt cho biết.

  Cùng với đó, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích từ CTCP Chứng khoán Bản Việt cũng đưa ra đánh giá tích cực về triển vọng của ngành Ngân hàng Việt Nam. Tăng trưởng tín dụng năm 2017 là khá ổn định đạt 18% và điểm đáng chú ý là mức tăng trưởng này không tập trung vào 2 tuần cuối cùng của năm để đạt mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà duy trì tăng trưởng ổn định trong cả năm 2017.

  Uyên Linh

  Ngân hàng nhắm đến nguồn tiền gửi ổn định

  InfoMoneyTrong bối cảnh các kênh đầu tư khác gia tăng sức hấp dẫn, cũng như việc cạnh tranh huy động tiền gửi tiết kiệm ngày càng gay gắt, không ít nhà băng đang “tung chiêu” nhắm đến phân khúc khách hàng gửi tiền có tính ổn định cao.

  Chị Ngọc Anh (40 tuổi, quận 3, TP.HCM) cho hay, khoản tiền thu nhập của hai vợ chồng tuy không nhiều, chỉ trên dưới 30 triệu đồng/tháng, nhưng chị vẫn dành dụm để gửi tiền tiết kiệm, nhằm dự phòng cho những sự kiện bất ngờ.

  Nhóm khách hàng từ 30 tuổi trở lên như chị Ngọc Anh chính là đối tượng mà các ngân hàng đang nhắm đến với kỳ vọng hút được nguồn tiền nhàn rỗi mang tính ổn định cao. Bởi đây là nhóm khách hàng thường có thói quen gửi tiết kiệm, thay vì mạo hiểm lựa chọn các kênh đầu tư khác có lợi nhuận cao nhưng luôn đi kèm rủi ro lớn.

  Nhiều ngân hàng cộng thêm biên độ lãi suất tiết kiệm cho khách hàng lớn tuổi.
  Nhiều ngân hàng cộng thêm biên độ lãi suất tiết kiệm cho khách hàng lớn tuổi.

  TS. Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM cho rằng, tuy một số kênh đầu tư khác đang thu hút nhà đầu tư rót vốn, song tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là nhóm khách hàng có độ tuổi từ 40 - 50 tuổi. Với mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 3 - 4% trong năm nay, việc gửi tiết kiệm mang lại lợi suất ổn định, khả quan, khi lãi suất tiết kiệm vào khoảng 5 - 6%/năm kỳ hạn ngắn và 7 - 8%/năm kỳ hạn dài.

  Điều đáng nói là nhiều ngân hàng còn cộng thêm biên độ lãi suất cho khách hàng lớn tuổi. Chẳng hạn, HDBank cộng thêm 0,7%/năm lãi suất cho khách hàng từ 28 tuổi trở lên. Kỳ hạn gửi tiết kiệm áp dụng ưu đãi là 6 tháng và 13 tháng. Cụ thể, căn cứ theo độ tuổi khách hàng và mức lãi suất tiết kiệm thông thường, HDBank sẽ cộng thêm lãi suất ưu đãi cho khách hàng từ 0,1%/năm đến 0,7%/năm; mức lãi suất áp dụng tối đa là 7,1%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng và 7,6%/năm đối với kỳ hạn 13 tháng.

  Cùng với chính sách trên, HDBank cũng đang triển khai chương trình cộng thêm lãi suất (thêm 0,2 - 0,4%/năm) cho khách hàng đã gắn bó với Ngân hàng những năm qua khi gửi tiết kiệm; chưa kể cộng thêm lãi suất (0,2%/năm) đối với những khoản tiền gửi đáo hạn và tái tục tại Ngân hàng trong thời gian này.

  Còn tại VietA Bank, khách hàng từ 39 tuổi trở lên sẽ được cộng thêm biên độ lãi suất 0,1 - 0,2%/năm tùy từng kỳ hạn khác nhau. Mức lãi suất cao nhất tại nhà băng này hiện đã lên trên 8%/năm. Trong khi đó, tại Viet Capital Bank, lãi suất tiền gửi cao nhất lên đến 8,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm 18 tháng để hút vốn dài ngày.

  Tương tự, ACB có sản phẩm tiết kiệm dành riêng cho các khách hàng từ 50 tuổi trở lên, không chỉ phục vụ cho nhu cầu tiết kiệm mà còn đáp ứng các nhu cầu thiết thực về chăm sóc sức khỏe và sẵn sàng cho cuộc sống hưu trí.

  Chỉ cần gửi tiết kiệm từ 5 triệu đồng trở lên, khách hàng sẽ nhận quyền lợi bảo hiểm sức khỏe lên đến 200 triệu đồng hoặc các gói khám sức khỏe tổng quát từ 2 triệu đến hơn 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, khách hàng được tặng thêm 0,1% - 0,2% lãi suất khi mở sổ tích lũy.

  Trên thực tế, phần lớn người lớn tuổi đều cho biết, họ rất lo lắng khi về già sẽ trở thành gánh nặng cho con cái hay lâm vào tình trạng sức khỏe kém và không có tài chính. Vì vậy, đối với nhiều gia đình ở Việt Nam hiện nay, việc lập kế hoạch cho tới tuổi nghỉ hưu, cũng như tìm kênh đầu tư an toàn để an hưởng tuổi già, được ưu tiên gần như hàng đầu. Họ vẫn chọn tiết kiệm là kênh chính vì nó khá thuận tiện và đơn giản.

  Theo chia sẻ của lãnh đạo các ngân hàng, đối với người lớn tuổi, thu nhập và nhu cầu làm ra tiền khác nhiều so với thời thanh niên. Có những người càng lớn tuổi thì có càng nhiều tiền, nhưng cũng có những người chỉ trông đợi vào tiền lương hưu khi về già. Thế nên, lúc này tài chính đóng vai trò quan trọng.

  Đó cũng chính là lý do để một số ngân hàng có chương trình tiết kiệm riêng dành cho khách hàng trên 45 tuổi (Tiết kiệm 45+). Cụ thể, khách hàng trên 45 tuổi gửi tiền kỳ hạn từ 13 tháng trở lên sẽ nhận được lãi suất cộng thêm 0,2%/năm so với lãi suất thông thường.

  Một điều khiến người gửi tiết kiệm thêm phần an tâm khi lựa chọn kênh này là vấn đề lãi suất khó có thể giảm xuống trong ngắn hạn. TS. Trần Du Lịch, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, lãi suất huy động sẽ khó giảm trong năm 2018. Nguyên nhân là sức ép lạm phát và lãi suất USD năm nay có xu hướng tăng hơn so với năm 2017. Bên cạnh đó, một số kênh đầu tư đang có sức hấp dẫn lớn, nên nếu hạ lãi suất tiết kiệm, người dân có thể chuyển kênh đầu tư.

  Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng miếng đảo chiều đi xuống

  InfoMoneyMỗi lượng sáng nay mất vài chục nghìn đồng, duy trì chênh lệch khoảng một triệu đồng so với giá thế giới.

  Giá vàng miếng trong nước sáng nay giảm vài chục nghìn đồng. 
  Giá vàng miếng trong nước sáng nay giảm vài chục nghìn đồng.

  Tập đoàn DOJI hiện niêm yết giá vàng miếng SJC tại 36,61 - 36,69 triệu đồng một lượng. So với chiều qua, giá này tăng 10.000 đồng ở chiều mua, nhưng lại giảm 30.000 đồng ở chiều bán.

  Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá một lượng hiện giao dịch tại 36,54 – 36,72 triệu đồng. Mức giảm so với hôm qua là 30.000 đồng ở cả hai chiều.

  Trên thị trường thế giới, giá chốt phiên Mỹ tối qua gần như không đổi. Sang phiên châu Á sáng nay, giá tiếp tục dao động quanh 1.296 USD một ounce, tương đương 35,68 triệu đồng (chưa thuế, phí, gia công). Giá này thấp hơn trong nước khoảng một triệu đồng. Đồng đôla yếu do lo ngại về chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đồng minh đã hỗ trợ giá kim loại quý.

  Phiên giao dịch hôm qua, DOJI nhận định diễn biến tăng đầu phiên và giảm nhẹ về cuối đã khiến nhà đầu tư miền Bắc dè dặt. Trong khi đó, ở miền Nam, nhu cầu mua vàng tăng khá mạnh. Đến cuối phiên, lượng khách mua vàng chiếm khoảng 65% giao dịch tại DOJI.

  Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 22.562 đồng một USD, giảm 5 đồng so với hôm qua. Giá bán đôla Mỹ tại Vietcombank hiện quanh 22.770 - 22.840 đồng.

   

  Hà Thu (vnexpress)

  Sun Life tiến quân vào thành phố biển Phan Thiết

  InfoMoneyCông ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa khai trương Văn phòng Giao dịch và Dịch vụ Khách hàng tại 6 Trần Hưng Đạo, Phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
  Sun Life Việt Nam đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Bình Thuậntrao tặng 10 suất học bổng “Sun Life – Vì tương lai tươi sáng”
  Sun Life Việt Nam đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Bình Thuận trao tặng 10 suất học bổng

  Theo đó, Sun Life Việt Nam sẽ mang đến cho khách hàng tại địa phương những sản phẩm, dịch vụ tốt và chuyên nghiệp nhất.

  Theo lý giải của Sun Life về việc mở văn phòng tại Bình Thuận, đây là địa phương nằm giữa khu vực Đông Nam Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ, nơi có nền kinh tế phát triển hết sức năng động, và là một trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

  Theo đó, việc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Bình Thuận sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển cho Sun Life đồng thời góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ tài chính, bảo hiểm nói riêng và nền kinh tế nói chung tại địa phương.

  Bên cạnh đó, Sun Life cũng kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân thông qua việc tuyển dụng những nhân sự phù hợp cho đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp, cũng như nhiều vị trí kinh doanh khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của công ty.

  Trong dịp khai trương Văn phòng Giao dịch và Dịch vụ Khách hàng tại Bình Thuận, Sun Life Việt Nam đã phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Bình Thuậntrao tặng 10 suất học bổng “Sun Life – Vì tương lai tươi sáng” cho các em học sinh trên địa bàn nhằm hỗ trợ các em học sinh có có thêm động lực học tập tốt hơn.

  Sun Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn từ Tập đoàn Sun Life Financial (Canada) - một tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu cung cấp các giải pháp bảo hiểm, quản lý tài sản cho Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 979 tỷ đô la Canada (tính đến ngày 31/3/2018).

  Tại Việt Nam, Sun Life là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí, phục vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

  Chí Tín

  Triển vọng cho Techcombank

  InfoMoneyTheo ông Barry Weisblatt, Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu và Phân Tích CTCP Chứng khoán Bản Việt, việc TCB chia cổ tức với tỷ lệ 200% vừa giúp tăng vốn điều lệ của ngân hàng, vừa giúp cải thiện thanh khoản giao dịch cho cổ phiếu TCB.
  Ông Barry Weisblatt, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán Bản Việt
  Ông Barry Weisblatt, Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty Chứng khoán Bản Việt

  Đánh giá của ông về triển vọng ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung?

  Chúng tôi có quan điểm khá tích cực về triển vọng của ngành Ngân hàng Việt Nam. Tăng trưởng tín dụng năm 2017 là khá ổn định đạt 18% và điểm đáng chú ý là mức tăng trưởng này không tập trung vào 2 tuần cuối cùng của năm để đạt mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước mà duy trì tăng trưởng ổn định trong cả năm 2017. Ngoài ra, chúng tôi đang nhận thấy sự chuyển hướng tập trung sang cho vay bán lẻ, mang lại một số tác động tích cực. 

  Đầu tiên, lợi suất cao hơn từ các tài sản bán lẻ giúp giữ tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng chúng tôi theo dõi ổn định đạt 2,9% dù chi phí huy động gia tăng.

  Thứ hai, chúng tôi nhận thấy thu nhập ngoài lãi (NOII) có mức đóng góp đáng kể hơn trong lợi nhuận các ngân hàng. NOII tăng từ 12% Tổng Thu nhập từ HĐKD (TOI) lên 18% trong 2 năm qua trong danh mục các ngân hàng chúng tôi theo dõi, nhờ vào mức tăng 3 chữ số của khoản mục này tại số các ngân hàng.

  Phần lớn diễn biến này đến từ việc triển khai các sản phẩm mới, như bancasurrance. Cung cấp dịch vụ Ngân hàng Giao dịch cho các khách hàng bán buôn (doanh nghiệp lớn) và SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) cũng là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng chính.

  Tỷ lệ vốn hóa hiện vẫn khá thấp trong một số trường hợp và việc áp dụng Basel II vào năm 2020 sẽ là thách thức cho một số ngân hàng, nhưng quá trình xử lý nợ xấu hiện đang có tiển triển tốt, đặc biệt là tại các Ngân hàng TMCP quốc doanh và chúng tôi nhận thấy các ngân hàng đang gần hoàn thành xử lý xóa nợ VAMC.

  Vậy còn triển vọng cho Techcombank?

  Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank (mã TCB - HOSE) ghi nhận một số chỉ số sinh lời cao nhất trong danh mục các công ty chúng tôi theo dõi. TCB ghi nhận tỷ lệ ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) 2,6% trong 12 tháng qua, so với mức 0,9% của trung bình các ngân hàng trong nước và tỷ lệ ROE (tỷ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) 27,7% so với mức trung bình 14,9% các ngân hàng trong nước.

  Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận 50% cho TCB năm 2018 phần lớn do tăng trưởng cho vay 20% và tăng trưởng cho vay mua nhà 35% (vốn có mức sinh lời cao) từ mảng PFS (bán lẻ) của ngân hàng. Ngoài ra, thu nhập phí của TCB đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 69,5% trong giai đoạn 2015 - 2017, mức tăng ấn tượng trong bối cảnh tỷ trọng cao của thu nhập phí trong TOI của ngân hàng.

  TCB cũng kiểm soát tốt chi phí. Tỷ lệ chi phí/thu nhập (CIR) 29% tính đến hiện tại là mức thấp nhất trong số các ngân hàng chúng tôi theo dõi (dù con số này bao gồm cả khoản mục bất thường). Trong khi đó, ngân hàng đã duy trì bảng cân đối kế toán lành mạnh. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) 12,7% là cao hơn nhiều so với mức quy định tối thiểu và giữ tỷ lệ nợ xấu ở dưới 2% với chính sách cấp tín dụng thận trọng.

  Thế mạnh lớn nhất của TCB là mảng cho vay mua nhà. Các khoản vay mua nhà chiếm 69% danh mục cho vay bán lẻ của TCB so với mức 35% của trung bình nhóm ngân hàng TMCP Tư nhân
  Thế mạnh lớn nhất của TCB là mảng cho vay mua nhà. Các khoản vay mua nhà chiếm 69% danh mục cho vay bán lẻ của TCB so với mức 35% của trung bình nhóm ngân hàng TMCP tư nhân

  Theo ông, đâu là các thế mạnh cạnh trạnh của TCB?

  Chúng tôi cho rằng thế mạnh lớn nhất của TCB là mảng cho vay mua nhà. Các khoản vay mua nhà chiếm 69% danh mục cho vay bán lẻ của TCB so với mức 35% của trung bình nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, TCB đã tăng thêm 8.000 tỷ đồng (350 triệu USD) dư nợ cho vay mua nhà trong năm 2017 và chiếm 16% thị phần.

  Chúng tôi cho rằng mảng kinh doanh cho vay mua nhà của TCB sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018.

  Cho vay mua nhà là một bước đi thông minh để tăng trưởng mảng cho vay tại Việt Nam khi được hưởng phương thức xỷ lý tỷ trọng rủi ro thuận lợi hơn so với các khoản vay trực tiếp cho chủ đầu tư bất động sản và do đó cần lượng vốn thấp hơn. Dĩ nhiên, Việt Nam đang trải qua giai đoạn tăng trưởng tốt của thị trường bất động sản trong hơn 5 năm qua và chúng tôi tin rằng diễn biến này sẽ vẫn tiếp tục, đặc biệt là trong phân khúc khách hàng “cao cấp phổ thông” ít nhất là một vài năm tới. Chúng tôi cũng ước tính rằng trong năm 2016, tổng cho vay bán lẻ chỉ chiếm 4,7% GDP của Việt Nam, so với con số 16% của Thái Lan, do đó dư địa tăng trưởng của mảng này vẫn còn rất lớn.

  Một lĩnh vực chủ chốt khác của TCB là mảng kinh doanh bancasurrance. Trong năm 2017, TCB đã ký hợp 15 năm với Manulife. Hợp đồng này là tương tự các ngân hàng khác, như Dai-ichi Life và Sacombank cũng như AIA và VPBank.

  Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam có tỷ lệ thâm nhập còn khá thấp. Theo Frost & Sullivan, trong năm 2016, phí bảo hiểm nhân thọ chỉ chiếm 1% GDP của Việt Nam, so với mức lần lượt 3,2% và 3,7% tại Malaysia và Thái Lan. Ngoài ra, Frost & Sullivan cũng báo cáo bancasurrance hiện chỉ chiếm 2% bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam so với mức 35% hoặc cao hơn ở các quốc gia khác. Với diễn biến này, chúng tôi kỳ vọng thu nhập phí thuần của TCB từ bancasurrance sẽ tăng với CAGR 70% trong giai đoạn 2017-2020 (kể khả khi không tính phí trả trước liên quan đến thỏa thuận bancassurance độc quyền với Manulife) và gia tăng tỷ lệ đóng góp đáng kể cho tổng thu nhập phí.

  Ngoài ra, TCB cũng có một vài mảng kinh doanh đáng chú ý khác. Bộ phận Ngân hàng Giao dịch của TCB đóng góp 33% thu nhập phí thuần (không tính khoản mục bất thường) với sự tập trung vào tăng trưởng mảng SME. Đội ngũ ngân hàng đầu tư của TCB là những người dẫn đầu trong thị trường Trái phiếu Doanh nghiệp (TPdoanh nghiệp) của Việt Nam. Và thu nhập phí từ thẻ tín dụng đã tăng 22% năm 2017 khi tỷ lệ thẻ hoạt động (active) cải thiện từ 62% lên 70%. Chúng tôi cho rằng tỷ lệ này có thể đạt 85% vào năm 2020 trong khi tổng số lượng thẻ phát hành sẽ tăng với CAGR 12% giai đoạn 2017-2020.

  Những rủi ro mà TCB đối mặt?

  Cho vay mua nhà là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của TCB và thị trường bất động sản thường mang tính chu kỳ. Một giai đoạn đi xuống của thị trường bất động sản có thể ảnh hưởng đến nhu cầu vay mua nhà và làm giảm giá trị Tài sản đảm bảo đối với các khoản vay hiện hữu. Nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro này có thể được kiểm soát.

  Đầu tiên, chúng tôi ghi nhận lượng giao dịch cao -  đặc biệt là trong phân khúc cao cấp phổ thông trong thị trường bất động sản. Các chuyên viên phân tích ngành bất động sản của chúng tôi khá lạc quan cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục. Dù vậy, dù Việt Nam có thị trường bất động sản khá sôi động trong vòng 5 năm qua, chúng tôi chưa ghi nhận những mức tăng giá bất động sản quá cao ở phần lớn các khu vực, do dó chúng tôi cho rằng giá trị bất động sản chưa bước vào vùng rủi ro.

  Trong khi đó, đối tác hệ sinh thái lớn nhất lớn nhất của TCB là một "ông lớn" bất động sản hiện đang dần chuyển hướng từ nhóm khách hàng cao cấp sang nhóm khách hàng cao cấp phổ thông. Điều này sẽ tạo ra một nhóm khách hàng mới cho TCB. Ngân hàng sẽ cần cẩn trọng để điều chỉnh chính sách cấp tín dụng để phản ánh sự thay đổi hành vị của nhóm khách hàng mới. Dù vậy, chúng tôi cho rằng khoản đầu tư xây dựng cơ bản 324 triệu USD vào Công nghệ Thông tin đến năm 2021 là một chỉ báo tốt cho các nỗ lực đầu tư vào quản lý rủi ro của TCB.

  Các thách thức mà TCB cần giải quyết?

  Nhiều ngân hàng trong nước đang đối mặt với các trở ngại đáng kể về tỷ lệ NIM hiện tại do chi phí huy động giá tăng. TCB ghi nhận cơ cấu chi phí vốn thuận lợi do gia tăng tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) từ 20,6% lên 24,1% trong 3 năm qua. Nhằm đạt được dự báo của chúng tôi, ngân hàng sẽ cần tiếp tục gia tăng tỷ lệ CASA lên 35% vào năm 2020. Chúng tôi cho rằng mục tiêu này có thể đạt được khi đẩy mạnh: phân khúc khách hàng “phổ thông” mục tiêu thông qua kênh bán hàng số cho mảng PFS (bán lẻ) và nghiệp vụ ngoại hối và kiều hối dành cho mảng dịch vụ ngân hàng.

  Thương vụ IPO và niêm yết của TCB đã thành công như thế nào?

  Thương vụ IPO của TCB đã gặt hái được thành công to lớn. Tổng nhu cầu lượng đặt mua của các nhà đầu tư  đạt 3,5 tỷ USD, cao hơn 15,8 lần quy mô lượng chào bán 225 triệu USD cho các nhà đầu tư chủ chốt (cornerstone investors), do đó có nhiều nhà đầu tư đã không mua được cổ phiếu nào. Trong khi phần lớn nhu cầu đến từ các nhà đầu tư châu Á, chúng tôi cũng ghi nhận sự tham gia lớn từ các nhà đầu tư Mỹ và EMEA (khu vực châu Âu, Trung Đông và Châu Phi).

  Dù vậy, do sự thành công của đợt chào bán này nên đã làm kín room dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại TCB vào thời điểm niêm yết và các nhà đầu tư trong nước thường ít quan tâm tham gia vào các cổ phiếu vừa niêm yết, cổ phiếu TCB chưa đủ điều kiện cho vay ký quỹ, khiến giá cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tiên.

  Sau khi giảm điểm trong các phiên đầu tiên, ông đánh giá thế nào về triển vọng giá cổ phiếu TCB?

  Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực về giá trị trong dài hạn của TCB. Chúng tôi đã công bố báo cáo lần đầu dành cho TCB với khuyến nghị giá mục tiêu 153.000 đồng/CP trong 12 tháng tới. Mức giá này tương ứng với tỷ lệ P/B (giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách) xấp xỉ 3,5 lần, được chúng tôi cho là hợp lý so với các ngân hàng khác tại Việt Nam.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận yếu tố hỗ trợ ngắn hạn cho các nhà đầu tư trong nước. Ngày 14/06/2018, TCB sẽ tổ thức ĐHCĐ bất thường nhằm trình cổ đông thông qua việc chia cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 200% (1 cổ phiếu hiện hữu nhận 2 cổ phiếu mới). Điều này sẽ làm tăng vốn điều lệ của ngân hàng từ 11,65 nghìn tỷ đồng lên 35 nghìn tỷ đồng và sẽ cải thiện thanh khoản giao dịch cho cổ phiếu TCB.

  Barry Weisblatt (Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu và Phân Tích CTCP Chứng khoán Bản Việt)

  Ngân hàng lại bí room tăng trưởng tín dụng

  InfoMoneyVới tình hình kinh doanh khởi sắc, không ít ngân hàng đã được NHNN chấp thuận mở rộng chi nhánh và phòng giao dịch trong năm 2018, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn “bó hẹp”.

  Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, chủ tịch HĐQT một ngân hàng cho biết, mới hết tháng 5 nhưng chỉ tiêu tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao trong năm nay đã gần hết. 

  Việc phải trình xin nới chỉ tiêu tín dụng trong thời gian tới là chắc chắn. Mang câu chuyện này hỏi tổng giám đốc một nhà băng khác, vị lãnh đạo này nhanh chóng thông tin, ngân hàng của ông được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% trong năm 2018 và đến thời điểm hiện tại đã dùng gần 10%.

  Cơ quan quản lý đã có trong tay công cụ để kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng là hệ số an toàn vốn CAR
  Cơ quan quản lý đã có trong tay công cụ để kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng là hệ số an toàn vốn CAR

  Không quá bất ngờ khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các nhà băng đến thời điểm này đã cạn hoặc gần cạn, bởi để tránh lặp lại câu chuyện tăng trưởng âm những quý đầu năm, các ngân hàng thương mại đã nỗ lực đẩy mạnh cho vay ngay từ đầu năm. Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến ngày 1/6/2018 vào khoảng 5,6%.

  Bên cạnh đó, với tình hình kinh doanh khởi sắc, không ít ngân hàng đã được NHNN chấp thuận mở rộng chi nhánh và phòng giao dịch trong năm 2018, trong khi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn “bó hẹp”.

  Trong bối cảnh hiện nay, nếu cho rằng, tình hình của hệ thống ngân hàng đã thực sự tốt lên, nhiều yếu kém được khắc phục, thì NHNN cần sớm công bố lộ trình điều chỉnh chính sách.          Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Trường Đại học Fulbright Việt Nam

  Nếu không được nới chỉ tiêu này, tình hình sẽ rất căng và các ngân hàng phải gồng mình để “co kéo” cho vừa. Thậm chí, lãnh đạo cao cấp của một ngân hàng thương mại còn tiết lộ: “Không hiếm nhà băng hiện đã âm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng như Viet A Bank, Nam A Bank, AB Bank, Eximbank”.

  Trong bối cảnh này, chủ tịch một ngân hàng chia sẻ, mỗi khi chuẩn bị “kịch trần” tăng trưởng tín dụng được phép, ngân hàng lại phải trình lên NHNN, xin nới room. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng, bởi không phải nhà băng nào xin điều chỉnh cũng được chấp thuận.

  “Đầu năm, lãnh đạo nhà băng ra sức “khua chiêng gióng trống” để nhân viên đẩy mạnh cho vay. Bây giờ chưa đến giữa năm đã gần hết chỉ tiêu tăng trưởng của cả năm, chẳng nhẽ phải thổi kèn thu quân? Tình hình quá bí”, vị chủ tịch chia sẻ.

  Lãnh đạo một ngân hàng khác lại nêu quan điểm: “Với những ngân hàng quy mô lớn, tăng trưởng tín dụng 1% có khi đã bằng các ngân hàng nhỏ, nên không nhất thiết phải giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng quá cao. Trong khi các ngân hàng nhỏ, có tiềm năng phát triển lại bị hạn chế bởi “room” tín dụng. Biện pháp hành chính này đã có giá trị nhất định trong giai đoạn bất ổn trước đây, nhưng đến nay, việc vẫn áp đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không tạo sự cạnh tranh lành mạnh và động cơ phát triển cho các ngân hàng”.

  Trong cuộc trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo các ngân hàng đều chung quan điểm, hiện tại, NHNN nên điều hành hệ thống theo cơ chế thị trường, nghĩa là bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng, bởi thực tế, cơ quan quản lý đã có trong tay công cụ để kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng là hệ số an toàn vốn CAR.

  “Tử số của CAR là vốn chủ sở hữu và mẫu số là tín dụng và đầu tư. Theo đó, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng hệ số này sẽ hợp lý hơn và không mang tính hành chính. Chúng tôi đang chờ đợi cơ quan quản lý sẽ có một quyết sách phù hợp hơn”, một tổng giám đốc nhà băng khuyến nghị.

  Đáng chú ý, Báo cáo tổng hợp kiểm toán các tổ chức tài chính, ngân hàng năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, nhiều ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng vượt mức cho phép của NHNN như VietinBank, BIDV, Vietcombank, Agribank, Nam A Bank, SeABank, VPBank, VIB, VietABank, Bao Viet Bank, TPBank, PVcomBank, LienVietPostBank, SHB, HDBank.

  “Thông tin này khiến có những ý kiến nhầm lẫn rằng, các ngân hàng trên tự ý vượt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, nhưng thực tế, các nhà băng đều phải xin NHNN nới “room” khi hết chỉ tiêu. Chỉ riêng vấn đề này đã cho thấy bất cập trong việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng”, lãnh đạo một ngân hàng thương mại giãi bày.

  Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, tăng trưởng kinh tế quý I của Việt Nam ở mức tốt và nhiều khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm. Để các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân tin rằng, tình hình kinh tế vĩ mô đã ổn định thì hiện tại chính là thời điểm thích hợp để có những điều chỉnh biện pháp hành chính, thay thế bằng các công cụ gián tiếp, mang tính thị trường hơn.

  “Trong bối cảnh hiện nay, nếu cho rằng, tình hình của hệ thống ngân hàng đã thực sự tốt lên, nhiều yếu kém được khắc phục, thì NHNN cần sớm công bố lộ trình điều chỉnh chính sách”, ông Thành nói.

  Nhuệ Mẫn (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Cơi nới thời gian cho sở hữu chéo

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đề xuất sửa Thông tư 06/2015/TT-NHNN nới thời hạn giải quyết “cổ phần vượt giới hạn” của cổ đông lớn đến ngày 30/6/2019.

  Gia hạn thời gian

  Tại Thông tư 06/2015/TT-NHNN, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phối hợp với cổ đông, nhóm cổ đông liên quan đến sở hữu cổ phần vượt giới hạn phải giải quyết vấn đề này trước ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2015/TT-NHNN, NHNN đã đề xuất thời hạn chuyển tiếp với trường hợp tổ chức tín dụng sở hữu cổ phần vượt giới hạn. 

  Hiện VCB còn nắm 8,19% vốn tại Eximbank và 6,97% vốn tại MB. Ảnh: Đức Thanh
  Hiện VCB còn nắm 8,19% vốn tại Eximbank và 6,97% vốn tại MB. Ảnh: Đức Thanh

  Cụ thể, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 06/2015/TT-NHNN hướng dẫn thời hạn, trình tự, thủ tục chuyển tiếp đối với trường hợp cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác, tạo cơ sở pháp lý góp phần ngăn ngừa, hạn chế sở hữu chéo, minh bạch hóa nguồn vốn góp của cổ đông của tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó. 

  Về thời hạn, trước ngày 30/6/2019, tổ chức tín dụng khác phối hợp với cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần vượt giới hạn lập kế hoạch khắc phục đảm bảo tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi 

  Sau thời hạn chuyển tiếp, đối với các trường hợp chưa tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, NHNN áp dụng các biện pháp đối với tổ chức tín dụng có cổ đông lớn và tổ chức tín dụng khác có cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần vượt giới hạn. Đó là không chấp thuận nhân sự dự kiến bầu làm thành viên HĐQT, thành viên ban kiểm soát, bổ nhiệm làm tổng giám đốc của tổ chức tín dụng; cổ đông, nhóm cổ đông có liên quan đang sở hữu cổ phần vượt giới hạn không được tăng số lượng cổ phần nắm giữ tại tổ chức tín dụng, chưa được nhận cổ tức bằng tiền mặt (nếu có) đối với số cổ phần nắm giữ vượt giới hạn cho đến khi đảm bảo tuân thủ giới hạn sở hữu cổ phần theo quy định; các biện pháp xử lý khác. 

  Theo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, tỷ lệ sở hữu cổ phần như sau: một cổ đông là cá nhân không được sở hữu vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng; một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng. Cùng với đó, cổ đông và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng; cổ đông lớn của một tổ chức tín dụng và người có liên quan của cổ đông đó không được sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng khác.

  Do thoái vốn trì trệ

  Với quy định trên của Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, tình trạng sở hữu chéo sẽ ngày càng được siết. Song sau hơn 2 năm kể từ thời hạn 31/12/2015, việc thoái vốn của các ngân hàng vẫn chậm. Chỉ trong khoảng 6 tháng trở lại đây, khi thị trường chứng khoán khởi sắc, cổ phiếu ngân hàng tăng giá trở lại, việc thoái vốn ngân hàng có phần thuận lợi hơn. 

  Cụ thể, Vietcombank - ngân hàng có vốn tại nhiều tổ chức tín dụng khác nhất đã lần lượt thoái vốn tại OCB, Saigonbank và Công ty Tài chính xi măng (CFC). Hiện VCB còn nắm 8,19% vốn tại Eximbank và 6,97% vốn tại MB. Dù gặp khó khăn trong việc thoái khoản vốn tại Sacombank, song cuối năm 2017 và đầu năm nay, Eximbank đã thoái thành công khoản vốn này, thu về khoảng 400 tỷ đồng lợi nhuận. 

  Thông tin được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, đến cuối năm 2017, không còn cá nhân nào sở hữu trên 5% vốn trong hệ thống ngân hàng. Số cặp sở hữu chéo giảm từ 7 cặp trong năm 2015 xuống còn 2 cặp. Sở hữu ngân hàng với doanh nghiệp giảm từ 56 cặp xuống còn 2 cặp. Số tổ chức tín dụng sở hữu hơn 15% chỉ còn 3-4 trường hợp, so với 19 trường hợp vào năm 2012. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy nhanh việc thoái vốn về dưới tỷ lệ nắm giữ tại ngân hàng khác. 

  TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng, việc ngân hàng sở hữu chéo với số lượng cổ phần lớn là vi phạm nguyên tắc công khai, minh bạch, dẫn đến khó quản lý dòng vốn, ngân hàng lợi dụng sở hữu để liên kết nhằm thao túng thị trường, gây không ít rủi ro với khách hàng. Sở hữu chéo dễ dẫn đến việc ngân hàng này sử dụng tài sản của ngân hàng kia hoặc ngược lại, khi tài sản biến động gây nên dư nợ bất thường, khó phân biệt để quản lý. 

  Tuy nhiên, do sở hữu chéo là vấn đề khá phức tạp, khó phát hiện, kiểm soát với những trường hợp cố tình nhờ người đứng tên hộ, nên đòi hỏi thanh tra kỹ lưỡng hoặc cơ quan chức năng qua điều tra mới phát hiện được. NHNN đã thực hiện đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm sở hữu chéo, yêu cầu các cổ đông vi phạm chuyển nhượng, thoái vốn, mua bán - sáp nhập (M&A).

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top