...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 5/4: Rủi ro lớn, vàng vọt lên đỉnh

  Giá vàng hôm nay 5/4 trên thế giới tiếp tục tăng vọt lên đỉnh do đồng USD vẫn yếu và các thị trường đối mặt với một rủi ro cực lớn, hàng chục năm mới có thể xảy ra một lần.
 • Điều kiện cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 13/2018/QĐ-TTg quy định về điều kiện, hồ sơ, trình tự đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan theo quy định tại khoản 1, 2, 7 Điều 128 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 (đã được sửa đổi, bổ sung).
 • Nhiều nhà băng báo lãi nghìn tỷ đồng sau quý đầu năm

  Chỉ mới qua quý đầu năm, song không ít nhà băng đã đưa ra thông tin lãi nghìn tỷ đồng, dù đây thường là quý có tăng trưởng dư nợ chậm nhất trong năm.
 • Vietcombank thoái vốn 66,7 tỷ đồng tại OCB

  InfoMoneyNgày 17/4 tới đây, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ bán đấu giá phần vốn góp 66,7 tỷ đồng (6,67 triệu cổ phần theo mệnh giá) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
  Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của OCB đạt 816,8 tỷ đồng
  Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của OCB đạt 816,8 tỷ đồng

  Số cổ phần trên tương đương 1,36% vốn điều lệ  với mức giá khởi điểm 13.000 đồng/cổ phần.

  OCB được thành lập tại Việt Nam dưới hình thức ngân hàng thương mại cổ phần với thời gian hoạt động trong vòng 99 năm kể từ năm 1996. Sau hơn 10 năm hoạt động, đến nay vốn điều lệ của OCB đã đạt 5.000 tỷ đồng, có hơn 110 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc, hiện diện ở tất cả các thành phố và vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước.

  Hoạt động kinh doanh chính của OCB là huy động vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn với các hình thức tiền gửi có kỳ hạn, không kỳ hạn, chứng chỉ tiền gửi bằng đồng Việt Nam.

  Bên cạnh đó là các hoạt động tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư của các tổ chức tín dụng trong nước; cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; hùn vốn liên doanh; làm dịch vụ thanh toán trong nước, quốc tế; kinh doanh ngoại tệ, vàng; các hoạt động tín dụng khác.

  Trong những năm gần đây, khối khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) được thành lập mới với 19 trung tâm SME giúp OCB khai thác tốt thị trường đầy tiềm năng này.

  Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của OCB đạt 816,8 tỷ đồng, gấp hơn 2,1 lần so với năm 2016, tổng tài sản tăng trưởng 32,1% đạt 84.300 tỷ đồng, tổng cho vay khách hàng tăng trưởng 25,12% đạt 48.182 tỷ đồng.

  Tại thời điểm lập bản cáo bạch đấu giá cổ phần, OCB chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018. Vì vậy, kế hoạch lợi nhuận và cổ tức năm 2018 chưa được công bố.

   Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty năm 2015 – 2017

                                                                                          Đơn vị: Tỷ đồng

  Chỉ tiêu

  Năm 2015

  Năm 2016

  % tăng giảm

  Năm 2017

  Tổng giá trị tài sản

  49.447

  63.815

  29,06

  84.300

  Lợi nhuận sau thuế

  209

  386

  84,71

  816

  LNTT/Vốn CSH bình quân (%)

  6,5

  10,5

  -

  -

  Nguồn: BCTC đã kiểm toán năm 2015,2016 và

  BCTC hợp nhất chưa kiểm toán năm 2017 của OCB

  Chí Tín

  Tín dụng tăng mạnh, coi chừng nợ xấu

  InfoMoneyCách đây 2 - 3 năm, tín dụng ngân hàng luôn tăng trưởng âm trong quý đầu năm, song gần đây, khi nhu cầu vốn vay tăng trở lại, dư nợ tín dụng ngành ngân hàng đã tăng trưởng theo chiều hướng tích cực ngay từ những tháng đầu năm.

  Dư nợ tăng trưởng dương đầu năm

  Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/3, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,23% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm trước tăng 2,88%); huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng 2,20% (cùng kỳ năm trước tăng 2,43%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 2,23% (cùng kỳ năm trước tăng 2,81%). Điều này được cho là tích cực trong xu thế tín dụng quý đầu năm thường giảm ở những năm trước. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cho rằng, cũng cần khuyến cáo với tăng trưởng tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất, nhất là bất động sản, tiêu dùng. Có như vậy, ngành ngân hàng mới hạn chế được rủi ro nợ xấu.

  Tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm nay đạt 2,23%. Ảnh: Đức Thanh
  Tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm nay đạt 2,23%. Ảnh: Đức Thanh

  Tăng trưởng tín dụng ở từng ngân hàng thương mại tuy chưa được các nhà băng tiết lộ sau 3 tháng đầu năm, song hầu hết đều nhận định rằng, hoạt động cho vay sẽ tiếp tục theo chiều hướng tích cực trong năm nay.

  Năm nay, bước đầu, NHNN giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các thành viên ở các mức khá thấp, 14 - 16%, thậm chí thấp hơn đối với nhà băng nhỏ, nhằm kiểm soát tốc độ chung của ngành, cũng như an toàn hệ thống. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, theo thực tế, cơ quan này sẽ xem xét nới chỉ tiêu theo điều kiện của mỗi thành viên.

  Cẩn trọng trong cho vay

  Hoạt động tín dụng khởi sắc đã tác động tích cực đến hoạt động ngành ngân hàng. Ngoài dư nợ tăng cao, theo đánh giá của một chuyên gia tài chính - ngân hàng, nguồn lợi nhuận mà các ngân hàng thu về trong năm 2017 còn do chi phí hoạt động và trích lập dự phòng rủi ro giảm mạnh và thu hồi nợ tăng.

  Tuy nhiên, theo vị chuyên gia trên, tín dụng của Việt Nam đã ở mức khá cao, nên việc chạy theo tăng trưởng tín dụng đang rất “nhạy cảm” trong thời điểm này. Đó là chưa kể, nếu đẩy mạnh tín dụng thiếu kiểm soát vào bất động sản nhiều thì vòng luẩn quẩn nợ xấu sẽ xuất hiện trong vài năm tới.

  Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải cũng nhận định, để phát triển bền vững, các ngân hàng cần phải đẩy mạnh mảng dịch vụ, thay vì chỉ tập trung vào tín dụng. Ngoài ra, theo ông Hải, các ngân hàng cũng cần lưu ý đến dòng vốn tín dụng đổ vào các kênh rủi ro như bất động sản, chứng khoán và dự án BOT.

  Hiện mặt bằng lãi suất huy động khá ổn định. Lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,6 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn, kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5 - 7,3%/năm.
  Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 - 6,5%/năm. Trong các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lãi suất là 6,8 - 9%/năm đối với ngắn hạn và 9,3 - 11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng có tài chính minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 4 - 5%/năm.

  Nhận thấy việc tập trung vào tín dụng là không bền, nhiều ngân hàng đang bắt đầu chuyển hướng sang ngân hàng số và đẩy mạnh mảng dịch vụ. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết, Công ty tài chính FE Credit sau khi đi vào hoạt động đã trở thành động lực tăng trưởng cho ngân hàng, với đóng góp khoảng 20% tổng dư nợ, đem về tới 50% thu nhập lãi thuần.

  Tuy nhiên, ông Vinh cũng khẳng định, VPBank không thể chỉ trông chờ vào FE Credit, mà trong kế hoạch 5 năm tới, mảng ngân hàng số (digital banking), ngân hàng bán lẻ (retail banking), thẻ tín dụng, dịch vụ... sẽ là những trọng tâm của VPBank.

  Tại OCB, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng cũng cho hay, OCB vừa áp dụng nền tảng hợp kênh (Omni Chanel) vào các hoạt động - bước đầu tiên trong chiến lược chuyển đổi thành ngân hàng số.

  Trước đó, nhiều ngân hàng đã nhận thấy xu hướng này và mạnh tay đầu tư vào ngân hàng điện tử, như TPBank, Sacombank, ACB..., đồng thời phấn đấu đẩy mạnh doanh thu từ dịch vụ lên 30 - 40% tổng nguồn thu, nhằm giảm lệ thuộc vào tín dụng lâu nay.

  Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều văn bản cảnh báo việc ngân hàng rót vốn vào lĩnh vực bất động sản.

  Theo ông Minh, hiện cho vay bất động sản chiếm 10,8% tổng dư nợ cho vay tại TP.HCM. Với dư nợ ở TP.HCM khoảng 1,75 triệu tỷ đồng tính đến cuối năm 2017, thì cho vay bất động sản tương đương khoảng 198.000 tỷ đồng. Đó là chưa tính các khoản cho vay mua bất động sản “ẩn” trong cho vay tiêu dùng cá nhân.

  Vân Linh

  Nhà băng không còn vội vã lập công ty tài chính

  InfoMoneyTrả lời chất vấn cổ đông của ông chủ các ngân hàng tại mùa đại hội đồng cổ đông năm nay cho thấy, thành lập công ty tài chính, đua cho vay tiêu dùng không phải là mục tiêu được bất cứ ngân hàng nào theo đuổi.

  Lập công ty tài chính - đã quá muộn?

  Tại Đại hội đồng cổ đông được tổ chức tuần qua, Ngân hàng MB cho biết, năm 2018, Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, trong đó có 300 tỷ đồng đến từ Công ty Tài chính tiêu dùng Mcredit. Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc MB cho hay, với lợi thế từ đối tác Nhật Bản và mạng lưới sẵn có, Mcredit sẽ lọt vào top 3 trên thị trường về hiệu quả hoạt động.

  Hiện tại, hai công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường là FE Credit và Home Credit đang có lợi nhuận mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng (FE Credit đạt lợi nhuận 4.000 tỷ đồng năm 2017). Như vậy, mục tiêu của Mcredit là khá tham vọng.

  Là một trong hai công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường, Home Credit đang có lợi nhuận mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng
  Là một trong hai công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường, Home Credit đang có lợi nhuận mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng

  Trong giai đoạn trước, MB từng đứng ở vị trí quán quân khối ngân hàng cổ phần tư nhân về lợi nhuận, song ngày càng tụt xa các đối thủ trong hơn 3 năm qua, một phần do Ngân hàng chưa có chiến lược đột phá về bán lẻ. Mcredit có lẽ được MB kỳ vọng sớm thành “gà đẻ trứng vàng” giống như FE Credit hay HDSaison.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, Mcredit vẫn đang đi theo “lối mòn” của MB, vẫn tận dụng lợi thế của các cổ đông và các doanh nghiệp trong ngành quân đội. Hơn nữa, sản phẩm cũng chưa có gì đột phá, trong khi các đối thủ đi trước đã thiết lập mạng lưới điểm bán hàng và khách hàng rất rộng rãi. Do đó, dù Mcredit có nhiều lợi thế, song với các lợi thế không mấy khác biệt, tân bình này sẽ khó giành giật thị phần của các đối thủ, mang lại lợi nhuận khủng cho MB. 

  Theo các chuyên gia kinh tế, dù dư địa thị trường cho vay tài chính Việt Nam rất rộng mở, song cục diện lại khó thay đổi bởi các ông lớn đi trước đã có chiến lược bành trướng thị trường và cũng không chịu nằm im khi các tân binh nhập cuộc. Hiện cả nước có 16 công ty tài chính, song hơn 80% thị phần lại nằm trong 4 công ty lớn: FE Credit, Home Credit, HDSaison, Prudential.

  Chưa kể, nguy cơ nợ xấu từ các công ty tài chính tiêu dùng là rất lớn. Nếu không chuẩn bị kỹ về nhân sự, ngân hàng thậm chí có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng. Đây cũng là lý do khiến nhiều ngân hàng như SHB, Maritime Bank… chưa dám đưa công ty tài chính tiêu dùng vào hoạt động, dù đã mua lại từ lâu.

  Hiện nay, các công ty tài chính tiêu dùng cũng bị cạnh tranh gay gắt khi các fintech mọc lên như nấm, đồng thời các ngân hàng sau thời kỳ “ngủ đông” đang phát triển bùng nổ về bán lẻ.

  Nhà băng “ép” thị phần công ty tài chính

  Theo ông Nguyễn Xuân Hòe, Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, dù phát triển mạnh mẽ, song nhóm công ty tài chính hiện nay chỉ chiếm khoảng 1% thị phần tín dụng. Riêng đối với mảng tín dụng tiêu dùng, hơn 90% thị phần vẫn nằm trong tay ngân hàng thương mại.

  Khảo sát của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho thấy, thị phần của nhóm ngân hàng đã tăng lên, trong khi thị phần của nhóm công ty tài chính đã giảm từ 9,3% năm 2016 xuống còn 7,6% cuối năm 2017.

  Trong bối cảnh ngân hàng chạy đua bán lẻ, tập trung cho vay cá nhân, thị phần của khối công ty tài chính còn có nguy cơ bị thu hẹp. Đây chính là nguyên nhân khiến VPBank, ngoài việc duy trì “gà đẻ trứng vàng” FE Credit, đang tích cực đẩy mạnh mảng bán lẻ.

  Nhiều ngân hàng sau một thời kỳ “đứng ngoài” làn sóng lập công ty tài chính và tập trung đẩy mạnh bán lẻ, cũng đã tự tin hơn với chiến lược này. Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB cho hay, hiện nay, việc xin giấy phép thành lập công ty tài chính tiêu dùng là rất khó, chủ yếu phải thực hiện qua con đường mua bán, sáp nhập, trong khi thị trường không có nhiều công ty tài chính chất lượng. Hơn nữa, cho vay tiêu dùng lãi suất 30-60%/năm là rất rủi ro.

  “Mỗi nhà băng sẽ đi theo một trường phái riêng. VIB bình thản và vui vẻ khi thấy các đối thủ cạnh tranh đi vào những thị trường rủi ro”, ông Vỹ nói.

  Theo lãnh đạo VIB, dù không tham gia cuộc đua thành lập công ty tài chính tiêu dùng, song mảng bán lẻ của ngân hàng tăng trưởng rất tốt, cho thấy tiềm năng lợi nhuận từ mảng này rất lớn. Cụ thể, năm 2017, mảng bán lẻ của VIB tăng tới 83%, năm nay có thể tăng 100%.

  Trước đó, Techcombank thậm chí còn “bán đứt” Công ty tài chính Techcombank Finance cho đối tác nước ngoài và khẳng định không đuổi theo mô hình rủi ro cao, lợi nhuận cao.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank khẳng định, TPBank đẩy mạnh bán lẻ, theo đuổi chiến lược phát triển nhanh, song không nhằm vào phân khúc rủi ro. 

  Trên thị trường, nhiều “ông lớn” như BIDV, Vietcombank, VietinBank hay Agribank vẫn chưa có riêng công ty tài chính tiêu dùng. Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhiều ngân hàng phát triển tốt mảng bán lẻ, cho vay tiêu dùng, mà không nhất thiết phải thành lập hay mua lại công ty tài chính. Điều này phụ thuộc vào chiến lược phát triển của từng ngân hàng.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 3/4: Đảo chiều tăng vọt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/4 trên thế giới đảo chiều tăng vọt do đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh thị trường lo ngại về một cuộc chiến có thể xảy ra sau những động thái trả đũa của Trung Quốc nhắm vào Mỹ.
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 3/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,88 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 60 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 2/4.

  Tới đầu giờ sáng 3/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.334 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.336 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 1,7% (21,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 100 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới đảo chiều tăng vọt do đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh thị trường lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra sau những động thái trả đũa của Trung Quốc nhắm vào Mỹ.

  Chỉ hơn 1 tuần sau khi Mỹ áp thuế cao lên thép và nhôm nhập vào Mỹ, Trung Quốc đã có đòn trả đũa. Theo đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, bắt đầu từ ngày 2/4 nước này sẽ áp thuế nhập khẩu ở các mức 15% và 25% đối với 128 sản phẩm của Mỹ, trong đó có thịt lợn và hoa quả, với tổng trị giá 3 tỷ USD.

  Đây là đòn trả đũa đầu tiên của 1 quốc gia đáp lại các chính sách bảo hộ của Mỹ và nó làm rấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Trước đó, ngày 7/3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp thuế suất 25% đối với thép, 10% đối với nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Sắc lệnh, dựa trên một điều khoản về an ninh quốc gia đã có từ lâu và ít được dùng đến trong luật thương mại Mỹ, có hiệu lực sau 15 ngày.

  Mỹ sau đó áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Theo kế hoạch, trong tuần này, Chính quyền Donald Trump sẽ công bố danh sách các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế nhằm trả đũa Bắc Kinh vì những chính sách về chuyển giao công nghệ của nước này.

  Mặc dù những biện pháp đáp trả của Trung Quốc được đánh giá là khá khiêm tốn, nhắm tới một khối lượng hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc chỉ 3 tỷ USD. Nhưng động thái này cho thấy, Trung Quốc sẵn sàng có thể đáp trả Mỹ, một dấu hiệu cho thấy một cuộc chiến thương mại với Mỹ hoàn toàn có thể xảy ra.

  Việc đánh thuế vào nông sản cũng sẽ ảnh hưởng tới người nông dân Mỹ, một bộ phận cử tri khá đông đảo đã từng giúp ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

  Đây là lý do khiến đồng USD quay đầu giảm khá nhanh và tác động trực tiếp kéo giá vàng đi xuống.

  Giới đầu tư tài chính còn lo ngại, các biện pháp "ăn miếng trả miếng" sẽ còn tiếp tục giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bởi Trung Quốc có 1 thị trường rộng lớn và đủ sức để gây áp lực với chính quyền ông Trump.

  Đồng USD có xu hướng yếu đi còn do những căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây sau vụ gián điệp bị đầu độc ở Anh.

  Sự thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng là yếu tố kìm hãm sự hồi phục của đồng USD. Trong phiên họp chính sách đầu tiên, tân Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu tăng trưởng quá “nóng”. Giới đầu tư dự báo Fed sẽ chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018, thay vì 4 lần như dự báo trước đó.

  Vàng giảm giá còn do giới đầu tư đẩy mạnh bắt đáy và mua trả hàng sau khi mặt hàng kim loại này giảm 1,7% trong tuần trước, nhất là khi thị trường hoạt động trở lại sau đợt nghỉ lễ Phục sinh.

  Với những diễn biến mới, vàng được dự báo vẫn đang có xu hướng đi lên. Trong quý 1, vàng vẫn tăng 1,7% và đây là quý tăng thứ 3 liên tiếp.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng trở lại xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.340 USD/ounce và sau đó là: 1.350 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.320 USD/ounce và sau đó là: 1.310 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng Việt Nam, đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng trong nước 70-90 ngàn đồng/lượng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 2/4, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, việc thị trường vàng thế giới nghỉ lễ Phục sinh có ảnh hưởng tới thị trường trong nước. Sức cầu trên thị trường khá yếu. Ghi nhận diễn biến trong phiên, lượng khách theo chiều mua bán không quá chênh lệch nhau.

   

  V. Minh (Vietnamnet)

  Cổ phiếu vua chờ hiệu ứng tân binh

  InfoMoneyViệc thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh mới trong thời gian qua tạo động lực thúc đẩy các ngân hàng sớm triển khai kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn. Động thái này được nhìn nhận sẽ đem lại cơ hội cho giới kinh doanh cổ phiếu, cho dù sự phân hóa giữa các ngân hàng ngày càng rõ nét.
  Dư địa để cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vẫn còn
  Dư địa để cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vẫn còn

  TPBank (mã TBP) dự kiến niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) ngay trong tháng 4 tới. Cổ phiếu TPB cũng vừa tạm ngừng chuyển nhượng từ ngày 21/3 để Ngân hàng thực hiện các thủ tục niêm yết.

  Trong khi đó, HOSE cũng vừa công bố chấp thuận cho 555 triệu cổ phiếu TPB được niêm yết trên sàn này, tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là 5.550 tỷ đồng. Như vậy, nếu thực hiện niêm yết theo đúng kế hoạch, TPBank sẽ là ngân hàng thứ 2 niêm yết trên HOSE trong năm 2018, sau HDBank.

  Năm 2017, TPBank đạt lợi nhuận 1.200 tỷ đồng sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro, đạt 155,6% kế hoạch năm và tăng 70,5% so với thực hiện năm 2016. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của TPBank đạt trên 124.000 tỷ đồng, huy động đạt 115.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức 0,87%. Mới đây, TPBank hé lộ kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm 2018 với lợi nhuận trước thuế đạt 275,8 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ 2017.

  Tại OCB, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết, HĐQT OCB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên diễn ra ngày 31/3 tới đây thông qua việc tiếp tục thực hiện kế hoạch niêm yết cổ phần trên HOSE.

  Năm 2018, OCB đặt mục tiêu đạt 2.000 tỷ lợi nhuận trước thuế, cao gấp đôi năm 2017; tổng tài sản vượt 100.000 tỷ đồng, đạt 115.700 tỷ đồng; vốn huy động tăng 36%; dư nợ cho vay thị trường I (không bao gồm trái phiếu VAMC) tăng trưởng 25%.

  OCB cũng dự kiến tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng trong năm nay thông qua việc trả cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 14,2%, chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 20,5% với giá 10.000 đồng/CP, phần còn lại sẽ huy động từ các cán bộ chủ chốt, cổ đông lớn của Ngân hàng qua phát hành cổ phần.

  Một ngân hàng khác cũng dự kiến niêm thẳng cổ phiếu trên HOSE là Techcombank. Kế hoạch này đã được cổ đông thông qua tại ĐHCĐ thường niên tổ chức hồi đầu tháng 3 này. Một điểm đáng chú ý là Techcombank tiếp tục không chia cổ tức năm 2017, cũng là năm thứ 8 liên tiếp Ngân hàng giữ lại lợi nhuận, mà theo lãnh đạo Techcombank là để tái đầu tư dài hạn, nhằm tạo ưu thế tài chính, từ đó gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo giá trị tăng thêm của mỗi cổ phiếu. Dù vậy, việc này cũng đã được cổ đông thông qua.

  Được biết, sau khi trích các quỹ, lợi nhuận còn lại có thể phân phối của Techcombank là 9.345 tỷ đồng, tương đương 80,17% vốn Ngân hàng. Với kết quả kinh doanh ấn tượng cùng đà tăng giá của cổ phiếu ngân hàng, giá cổ phiếu Techcombank trên thị trường OTC hiện giao dịch quanh mức 60.000 đồng/CP, thậm chí có thời điểm lên tới 95.000 đồng/CP, cao hơn nhiều so với mức 30.000 đồng/CP cách đây hơn 1 năm.

  Ngoài các ngân hàng trên, LienVietPostBank cũng có ý định chuyển từ sàn UPCoM sang niêm yết trên HOSE. Tuy không tiết lộ kế hoạch niêm yết cụ thể, nhưng đại diện Ngân hàng cho hay sẽ thực hiện trước năm 2020.

  Tính đến nay, đã có 15 ngân hàng đưa cổ phiếu lên giao dịch trên các sàn chứng khoán. Trong đó, sàn HOSE có 8 ngân hàng là VCB, BID, CTG, MBB, VPB, HDB, STB và EIB, sàn HNX có 3 ngân hàng là ACB, SHB và NCB, còn UPCoM có 4 ngân hàng đang giao dịch là VIB, LBP, KLB và BAB. Theo ước tính của CTCK TP.HCM (HSC), khả năng đến hết năm 2018 sẽ có khoảng 10 ngân hàng đưa cổ phiếu lên giao dịch.

  Năm 2017, thị trường chứng khoán đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc, trong đó có đóng góp không nhỏ của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Hàng loạt cổ phiếu như BID, VCB, CTG, VPB, ACB, MBB… đều đã phá đỉnh lịch sử.

  Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu này đang chịu áp lực điều chỉnh sau thời gian dài tăng giá. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lợi nhuận ngân hàng được dự báo tích cực nhờ hoạt động tín dụng được cải thiện, nhiều ý kiến cho rằng, dư địa để cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vẫn còn, đặc biệt là các cổ phiếu "tân binh", bởi đây sẽ là những "động cơ" đưa nhóm cổ phiếu "vua" thiết lập mặt bằng giá mới.

  Theo đánh giá của chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh, việc cổ phiếu lên sàn không chỉ giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn, mà còn giúp các ngân hàng huy động vốn dễ dàng hơn, hoạt động minh bạch hơn, giúp hệ thống tài chính - ngân hàng Việt hội nhập tốt hơn với thị trường tài chính quốc tế.

  "Tuy nhiên, cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ có sự phân hóa mạnh, nhất là sau quá trình tái cấu trúc, lợi nhuận của một số ngân hàng tăng mạnh, trong khi còn nhiều nhà băng vẫn chật vật với nợ xấu. Do đó, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi đầu tư", ông Minh nói.

  Thùy Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Vàng chính thức được coi là một loại ngoại tệ

  InfoMoneyBắt đầu từ 1/4, vàng được coi là một loại ngoại tệ, đơn vị là "chỉ" vàng 99,99%.
   Nguồn ảnh: Quý Hòa
  Nguồn ảnh: Quý Hòa

  Đây là một trong những nội dung được trong Thông tư 22/2017/TT-NHNN ngày 29/12/2017, sửa đổi, bổ sung Hệ thống tài khoản kế toán các tổ chức tín dụng ban hành kèm theo Quyết định 479/2004/QĐ-NHNN và Chế độ báo cáo tài chính đối với các tổ chức tín dụng ban hành kèm theo Quyết định 16/2007/QĐ-NHNN.

  Thông tư này còn điều chỉnh tên của một số Hệ thống tài khoản kế toán các tổ chức tín dụng, như: Tài khoản 20 – “Cho vay các tổ chức tín dụng khác” thành “Cấp tín dụng cho các tổ chức tín dụng khác”; Tài khoản 275 – “Cho vay khác” thành “Cấp tín dụng khác”; Tài khoản 41 – “Các khoản nợ các tổ chức tín dụng khác” thành “Các khoản nợ các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng khác”…

  Theo thông tư này, từ ngày thông tư có hiệu lực (1/4/2018), vàng sẽ được coi là một loại ngoại tệ.

  Vàng tại tổ chức tín dụng được hạch toán tương tự như ngoại tệ, đơn vị là “chỉ” vàng 99,99% và hạch toán nghiệp vụ mua bán vàng thông qua hai tài khoản 4711 và 4712 để hạch toán tương tự như hạch toán mua bán ngoại tệ.

  Tỷ giá sử dụng để hạch toán các nghiệp vụ mua, bán ngoại tệ hoặc vàng là tỷ giá mua, bán thực tế tại thời điểm nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh.

  Các khoản thu nhập, chi phí bằng ngoại tệ được chuyển đổi ra đồng Việt Nam thông qua tài khoản mua bán ngoại tệ để hạch toán vào tài khoản thu nhập, chi phí bằng đồng Việt Nam.

  Diễm Quỳnh (NCĐT)

  Giá vàng hôm nay 2/4: Chìm sâu chờ thời bứt phá

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 2/4 tiếp tục giảm, những thông tin tích cực về tình hình kinh tế Mỹ cũng thúc đẩy đồng bạc xanh phục hồi, kéo giá vàng đi xuống.

   

  .
  Thị trường vàng trầm lắng

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79
  triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,64 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,84 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,82 triệu đồng/lượng.

  Hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm ở mức 1.325,6 USD/ounce. Thị trường đóng cửa nghỉ lễ trong phiên 30/3.

  Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã giảm bớt cùng với những thông tin tích cực về tình hình kinh tế Mỹ cũng thúc đẩy đồng bạc xanh phục hồi, kéo giá vàng đi xuống. Sau một tuần đi xuống, tương lai ngắn hạn của giá vàng không mấy lạc quan trong mắt các nhà đầu tư.

  Giá vàng thế giới tuần qua tăng lên mức cao nhất trong hơn 5 tuần tại ngưỡng 1.357,3 USD/ounce giữa bối cảnh đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, giá vàng đảo chiều giảm dần khi chạm về các phiên cuối tuần tại ngưỡng 1.325,6 USD/ounce.

  Theo Adrian Day, Chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, đồng USD khi nhận được sự hỗ trợ từ các tin tức của nền kinh tế Mỹ làm suy yếu giá vàng, nhưng hiệu ứng này sẽ không duy trì được lâu. Những bất ổn sẽ đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm vàng là nơi trú ẩn an toàn.

  Trong khi đó, một số nhà phân tích dự báo vàng tiếp tục được hưởng lợi từ phát biểu gần đây của Fed. Dự báo, Fed sẽ có ít nhất là hai đợt nâng lãi suất nữa trong năm nay, ít hơn 1 đợt so với dự đoán trước đây của giới quan sát. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu tăng trưởng quá nhanh.

  Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng của Tập đoàn Doji tại Hà Nội niêm yết ở mức giá 36,71 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,64 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,84 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,82 triệu đồng/lượng.

  Thị trường vàng trong nước diễn biến tăng giảm khá ngoạn mục có thời điểm giá vàng chạm mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua tại ngưỡng 36,98-37,07 triệu đồng/lượng ở những phiên đầu tuần.

  Giá vàng tiếp tục chỉnh giảm nhẹ ở phiên giữa tuần với mức thấp nhất 36,60-36,68 triệu đồng/lượng và tăng dần khi về phiên cận cuối tuần. Như vậy tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 400 nghìn đồng.

  Nam Hải (Vietnamnet)
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top