...

Money News

 • Siết dần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

  Tại Dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN đang được hoàn thiện, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra 2 phương án giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo hướng siết dần theo lộ trình.
 • Giá vàng hôm nay 5/6, bất ngờ vọt lên đỉnh cao

  Giá vàng hôm nay 5/6 trên thị trường thế giới lên đỉnh gần 3 tháng do đồng USD suy yếu nhanh chóng trong bối cảnh giới đầu tư đánh cược vào những thay đổi về chính sách của Mỹ.
 • Eximbank lên lịch tổ chức đại hội lần 3 vào ngày 21/6

  HĐQT Eximbank vừa cho biết sẽ tổ chức đại hội cổ đông lần 3 vào ngày 21/6 tới, sau khi lỗi hẹn 2 lần trước đó, với lý do trong lần thứ nhất tỷ lệ cổ đông tham dự không đủ 60% và trong lần thứ 2 ngân hàng chưa có thời gian để chuẩn bị cho cuộc họp được chu đáo.
 • Thận trọng với chi tiêu qua thẻ tín dụng

  InfoMoneyThẻ tín dụng đang được sử dụng khá phổ biến, song không ít người chưa tìm hiểu kỹ quy định về thanh toán, dẫn đến hậu quả không đáng có.
  Mức lãi suất chi tiêu qua thẻ tín dụng sau thời gian sử dụng miễn lãi (45 - 60 ngày ) được các ngân hàng áp dụng phổ biến ở mức 35 - 40%/năm. Ảnh: Đức Thanh
  Mức lãi suất chi tiêu qua thẻ tín dụng sau thời gian sử dụng miễn lãi (45 - 60 ngày) được các ngân hàng áp dụng phổ biến ở mức 35 - 40%/năm. Ảnh: Đức Thanh

  Hạn mức chi tiêu

  Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa mà chủ thẻ được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho phép sử dụng để thực hiện thanh toán các giao dịch cá nhân trong thời gian nhất định. Khách hàng có thể dùng tối đa 100% hạn mức khi dùng thẻ tín dụng thanh toán qua máy POS/EDC. Nhưng nếu khách hàng rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại máy ATM, thì chỉ được nhỏ hơn 70% hạn mức mà chủ thẻ được ngân hàng cấp.

  Thực tế, việc đưa ra hạn mức tín dụng là để khống chế và điều tiết sử dụng nguồn tiền từ ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được sử dụng vượt hạn mức, như những chủ thẻ được ngân hàng cho phép (khách hàng có lịch sử tín dụng tốt hoặc mức thu nhập và có tài sản đảm bảo vững chắc).

  Một số khách hàng vì các vấn đề tài chính cá nhân hoặc vì quá mê các chương trình ưu đãi, đã chi tiêu vượt hạn mức thẻ tín dụng. Tùy theo mỗi ngân hàng quy định, mức phí có thể là một số tiền cụ thể hoặc được tính bằng phần trăm trên số tiền vượt hạn mức tín dụng. Mức phí mà hầu hết các ngân hàng hiện nay thu khách hàng khi chi tiêu vượt hạn mức tín dụng là 100.000 đồng/sao kê. Một số ngân hàng đưa ra quy định sẽ ngưng hoạt động thẻ cho đến khi khách hàng thanh toán nợ cho ngân hàng và đưa về trạng thái dưới hạn mức tín dụng thì mới được sử dụng lại thẻ tín dụng như ban đầu.

  Để không bị phạt tiền với lãi suất cao, khách hàng nên chú ý thói quen mua sắm của mình, nên có kế hoạch dự chi trong tháng. Đồng thời, cần kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng dựa vào sao kê định kỳ và thanh toán đủ cho ngân hàng trước một giao dịch vào tháng tiếp theo, nhằm tránh trường hợp phải trả lãi suất cao.

  Khó tránh lãi suất cao, nếu không thanh toán đúng hạn

  Người sử dụng cũng cần chú ý thời hạn miễn lãi suất để thanh toán kịp thời các khoản nợ.

  Một ví dụ mới đây, khách hàng của HSBC cà thẻ 100,4 triệu đồng và đã thanh toán 100 triệu đồng, 400.000 đồng còn lại chưa thanh toán do bận và chủ quan nghĩ lãi phát sinh không nhiều. Nhưng ông Phan Dũng Khánh - chủ thẻ trên - té ngửa khi nhận thông báo phải trả lãi gần 3 triệu đồng, gấp 7,5 lần số tiền gốc chưa thanh toán.

  “Trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả các giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ”.

  - Đại diện Ngân hàng HSBC

  HSBC Việt Nam cho biết, các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng này được công bố minh bạch và công khai trên trang web của Ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và Ngân hàng. Hằng tháng, người dùng thẻ nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng.

  Đại diện HSBC cũng cho biết, hiện tại, thời gian miễn lãi tối đa của thẻ tín dụng HSBC là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh, tùy theo từng loại thẻ. Người dùng thẻ chỉ được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được Ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

  Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, mức lãi suất chi tiêu qua thẻ tín dụng sau 45 - 55 ngày là 35 - 40%/năm. Thậm chí, có ngân hàng tính lãi suất đến 45 - 50%.

  Trong khi đó, không nhiều chủ thẻ hiểu về quy định này, dẫn đến bị tính lãi và phí phạt rất nặng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, do lãi suất thẻ tín dụng khá cao, chủ thẻ nên tham khảo mức lãi suất của nhiều ngân hàng trước khi mở thẻ để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất, cũng như cân nhắc khả năng tài chính để có kế hoạch trả nợ. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định của ngân hàng.

  Trên thị trường hiện nay có dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate của Ngân hàng VIB - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng suốt thời gian hiệu lực 5 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ 45 - 60 ngày như thường thấy trên thị trường. Đây là dòng thẻ tín dụng đầu tiên trên thị trường Việt Nam cho phép chủ thẻ được sử dụng nguồn vốn của ngân hàng với lãi suất 0% trong suốt thời gian sử dụng thẻ.

  Chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Bùi Quang Tín cho rằng, để giảm thiểu nguy cơ bị tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng, khách hàng cần thanh toán khoản tiền vừa giao dịch càng sớm càng tốt. Nếu không thanh toán được đầy đủ, thì thanh toán một phần. Bởi trong phương pháp tính lãi suất theo dư nợ trung bình ngày, ngày nào tiền nhiều thì lãi nhiều, ngày nào tiền ít thì lãi ít. Nếu thấy khả năng khó trả hết số tiền nợ trong tháng này vào hạn chót, thì không nên mua sắm tiếp trong những ngày của tháng tiếp theo, vì những giao dịch đó sẽ bị tính lãi do chưa trả hết tiền nợ.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 4/6, USD tụt giảm, vàng tăng dựng ngược

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 4/6 trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao do đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh ông Donald Trump có những quyết định mới và nhiều khả năng Mỹ có thể sớm thay đổi chính sách tiền tệ.
  Giá vàng hôm nay 4/6, USD tụt giảm, vàng tăng dựng ngược
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.

  Tới đầu giờ sáng 4/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.315 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.317 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 1,0% (12,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 300 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng vọt lên đỉnh cao do đồng USD giảm mạnh trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump có những quyết định mới và nhiều khả năng Mỹ có thể sớm thay đổi chính sách tiền tệ.

  Vàng tăng mạnh chủ yếu do đồng USD giảm giá sau khi ông Donald Trump tuyên bố sẽ nâng  thuế đối với tất cả mặt hàng nhập khẩu từ Mexico. Giới đầu tư cũng nhanh chóng tìm tới vàng như một kênh trú bão.

  Theo đó, ông Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa của Mexico nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 10/6 tới, sau đó thuế nhập khẩu sẽ tăng lên 10% vào ngày 1/7, lên 15% vào 1/8, 20% vào 1/9 và 25% vào ngày 1/10 nếu Mexico không ngăn chặn được tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ. 

  Lời đe dọa của Trump khiến các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại sẽ lan rộng ra toàn cầu khi Trump có thể sẽ dùng biện pháp thuế quan để giải quyết mọi bất đồng với tất cả các đối tác thương mại của mình, khiến kinh tế thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng như nhiều chuyên gia đã từng cảnh báo.

  Căng thẳng thương mại chưa được giải quyết giữa các nước lớn và giờ lan trộng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

  Bên cạnh đó, chuỗi các số liệu kinh tế ảm đạm của Mỹ trong tháng này và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang là những nhân tố làm các nhà đầu tư thêm kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất hơn dự kiến trước đó và khiến vàng trở thành một kênh “trú ẩn an toàn”.

  Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã tăng 0,32% lên 743,21 tấn trong thứ Sáu tuần trước (31/5).  

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 3/6 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 450-500 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 3/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,83 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, kim loại quý trong nước ghi nhận những bước chuyển mình tích cực do nhận được những tín hiệu phục hồi của giá vàng thế giới. Giá tăng tạo nên sức hút đáng kể kéo các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường. Tham gia giao dịch phần lớn là khách hàng theo chiều mua vàng chiếm 60% trên tổng số giao dịch được thực hiện tại Doji.

   

  V. Minh

  Tội phạm mạng hướng vào tài chính, ngân hàng

  InfoMoneyCác tổ chức tài chính, ngân hàng tại Việt Nam đang là đối tượng của tội phạm mạng tấn công trục lợi lấy dữ liệu, đòi tiền chuộc.
  Trong năm 2018, hàng loạt tài khoản cá nhân của khách hàng ở các ngân hàng tại Việt Nam bị tội phạm mạng tấn công.
  Trong năm 2018, hàng loạt tài khoản cá nhân của khách hàng ở các ngân hàng tại Việt Nam bị tội phạm mạng tấn công.

  “Con mồi” tổ chức tài chính, ngân hàng

  Cuối tuần qua, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng là sinh viên Đại học Công nghệ thông tin Thái Nguyên và Đại học Công nghiệp Thái Nguyên tấn công, chiếm đoạt thông tin dữ liệu của 4 công ty trung gian thanh toán. Nhóm đối tượng đã sử dụng công cụ rà quét lỗ hổng các website của 4 công ty này để thực hiện hành vi xâm nhập trái phép, chiếm đoạt dữ liệu, tạo khống số dư cho những tài khoản là ví điện tử, sau đó sử dụng chúng để mua thẻ cào. Các đối tượng khai nhận, từ năm 2013 đến nay, đã tấn công hàng trăm website.

  Đây không phải là lần đầu tiên các tổ chức tài chính, ngân hàng bị tấn công. Mới đây nhất, cuối tháng 4/2019, một số khách hàng của Ngân hàng BIDV đột nhiên bị rút tiền trong tài khoản khi… đang ngủ. BIDV cho biết, đã khoanh vùng và xác định nguyên nhân do ATM bị tội phạm tấn công skimming. Đây là hành vi tội phạm thẻ lắp đặt các thiết bị đánh cắp dữ liệu của chủ thẻ phía bên ngoài ATM tại các khu vực đầu đọc thẻ và xung quanh khu vực bàn phím ATM.

  Trước đó, vụ hacker tấn công Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) cuối tháng 10/2018 gây xôn xao dư luận. Tin tặc đã khống chế website và để lại dòng tin trên website: “Trang web đã bị hack bởi Sogo Nakamoto. Tôi có toàn bộ cơ sở dữ liệu khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến, WHM của ngân hàng. Bạn sẽ có thể kiểm soát toàn bộ 275.000 người dùng trực tuyến sử dụng ACH (Automated Clearing House) và 1,3 tỷ USD”. Sau phần giới thiệu, hacker thông báo sẽ bán 275.000 dữ liệu khách hàng với giá 100.000 USD và người mua phải thanh toán bằng Bitcoin hoặc Bitcoin Cash.

  Năm 2018 cũng là năm hàng loạt tài khoản cá nhân của khách hàng ở các ngân hàng tại Việt Nam bị hack. Cụ thể, khoảng 400 tài khoản ATM do Agribank phát hành đã bị hack và bị rút tiền lúc nửa đêm; 20 khách hàng của VietinBank đã trình báo về việc tài khoản ATM “bốc hơi” với số tiền từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng dù không thực hiện bất cứ giao dịch nào; hàng loạt khách hàng Vietcombank bị “hack email” hoặc mất tiền khi thẻ vẫn nằm trong ví… 

  Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phát hiện chiến dịch tấn công có chủ đích (APT) của tin tặc nhắm đến các hệ thống thông tin của ngân hàng và tổ chức chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng quốc gia tại Việt Nam.

  “Hệ thống thông tin quan trọng của các cơ quan chính phủ, các bộ, ngành, nhất là các tổ chức tài chính, ngân hàng tiếp tục là mục tiêu tấn công thường xuyên của tin tặc. Trong đó, nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức tài chính, các sở giao dịch chứng khoán, ngân hàng trong nước gây hậu quả nghiêm trọng…”, ông Đỗ Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05, Bộ Công an) cảnh báo.

  Chủ động tự bảo vệ trước tội phạm mạng

  Trong dự báo 5 xu hướng về an toàn, an ninh mạng năm 2019 trên không gian mạng Việt Nam mà Ban Cơ yếu Chính phủ mới đưa ra, thì xu hướng “tấn công mạng vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính - ngân hàng… với mục tiêu đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng” được xếp vị trí số 1. Điều này cho thấy mức độ nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng của hành động này.

  Xảy ra hơn 10.000 cuộc tấn công mạng trong năm 2018

  Theo thống kê của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong năm 2018, xảy ra 10.220 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Trong đó, 5.932 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), 3.198 cuộc tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 1.090 cuộc tấn công cài cắm mã độc (Malware).

  Trong thời gian tới, tình hình an toàn, an ninh mạng được dự báo sẽ có nhiều biến động khó lường, trong đó ngành tài chính, ngân hàng sẽ là đích ngắm thường xuyên. Rất có thể, việc tấn công vào các hệ thống thương mại điện tử, tài chính - ngân hàng với mục tiêu tống tiền, đánh cắp thông tin, dữ liệu của tổ chức, cá nhân sẽ ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn. Điều này đòi hỏi các cơ quan, tổ chức phải tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho hệ thống của mình.

  Theo bà Trần Thị Phương Hồng, Phó tổng giám đốc CMC SISG, việc sử dụng công nghệ và các kênh kỹ thuật số ngày càng tăng khiến ngành ngân hàng dễ bị tấn công mạng hơn, buộc các ngân hàng, tổ chức tài chính phải luôn ở vị trí sẵn sàng. Cùng với đó, xu hướng ngân hàng mở đòi hỏi các ngân hàng phải chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp dịch vụ khiến ngành này càng dễ bị ảnh hưởng hơn từ tấn công mạng.

  “Hơn bao giờ hết, các ngân hàng phải chủ động trong việc xử lý bảo vệ dữ liệu và quản lý rủi ro an ninh mạng. Khách hàng luôn mong có những dịch vụ tốt nhất, thuận tiện và được bảo vệ an toàn. Thách thức của ngân hàng là phải cân bằng được cả hai khía cạnh này. Điều đó yêu cầu ngân hàng triển khai xác thực đa yếu tố, chữ ký số và các hình thức bảo mật sinh trắc học khác”, bà Hồng nhận định.

  Còn theo ông Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Hội đồng Quản trị Vietcombank, tội phạm mạng không chỉ tấn công vào các tổ chức ngân hàng, mà còn tấn công, khai thác thông tin người dùng từ chính người sử dụng dịch vụ qua các hình thức phát tán virus, mã độc tinh vi qua email, phần mềm miễn phí, mạng xã hội… Bản thân người sử dụng cũng chưa ý thức được việc bảo vệ thông tin của mình, cũng như việc chia sẻ thông tin cá nhân trên các mạng xã hội. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư, tăng cường bảo mật cho các hệ thống của ngân hàng, cũng phải hướng dẫn, quảng bá, nâng cao nhận thức của người dùng khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

  Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của BKAV khuyến nghị các khách hàng khi sử dụng các tài khoản dịch vụ trực tuyến, đặc biệt là tại các ngân hàng khác nhau, thì cần sử dụng các mật khẩu khác nhau. Số liệu thống kê được Bkav chia sẻ hồi đầu năm nay cho thấy, có khoảng 55% người dùng vẫn sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau. Đây chính là kẽ hở để tội phạm dễ dàng xâm nhập, tấn công và đánh cắp tài khoản.

  Hữu Tuấn

  Vàng đánh mất vai trò phòng tránh rủi ro

  InfoMoneyThương chiến Mỹ - Trung tiếp tục căng thẳng, diễn biến địa chính trị nhiều khu vực vẫn đang rất nóng, giá dầu và chứng khoán biến động mạnh… Ðây là những nhân tố khiến giá vàng tăng mạnh do nhà đầu tư chuyển vốn của mình sang thứ tài sản đảm bảo rủi ro là vàng.
  Vàng không còn là “kênh trú bão” như thời gian trước.
  Vàng không còn là “kênh trú bão” như thời gian trước.

  Vâng, đó là câu chuyện sẽ diễn ra nếu lịch sử quay ngược lại 10 năm về trước.

  Khủng hoảng tài chính quốc tế 2008 khiến giá vàng tăng gấp 3 - 4 lần, nhưng ở thời điểm hiện tại, vàng dường như đã không còn được nhớ tới như một công cụ trú ẩn của giới đầu tư, dù đâu đó vẫn còn hy vọng vào một sự sôi động trở lại.

  Những trao đổi mới nhất giữa Bắc Kinh và Washington báo hiệu nguy cơ gia tăng một cuộc chiến thương mại kéo dài và làm giảm sức thu hút của các tài sản rủi ro. Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tăng 0,5% lên 740,86 tấn trong ngày 29/5, nhưng vẫn giảm hơn 6% từ đầu năm tới nay.

  Tại thị trường trong nước, mặc dù nhập vàng nguyên liệu vẫn là độc quyền của Ngân hàng Nhà nước, nhưng diễn biến giá vàng vẫn song trùng với giá quốc tế, thường thay đổi mạnh vào ngày vía Thần tài và cũng chỉ có ngày này. Tuy nhiên, ghi nhận của giới kinh doanh vàng gần đây cho thấy, lượng mua vào đang có dấu hiệu tăng lên. Chẳng hạn, trong ngày cuối tuần trước (31/5), một số công ty cho biết lượng mua vào chiếm tới 70% so với lượng bán ra là 30%.

  Phòng kinh doanh Vàng, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji cho rằng, triển vọng của một cuộc chiến thương mại kéo dài đã làm xáo trộn tâm lý các nhà đầu tư và dẫn đến một đợt bán tháo mạnh cổ phiếu vào tuần trước. Nhưng giá vàng có xu hướng di chuyển theo hướng ngược lại với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác khi đã tăng giá khoảng 1 - 2% trong tuần này. Vì thế, theo giới phân tích, giá vàng có triển vọng tăng.

  Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trên thế giới thừa nhận một thực tế rằng, dù vàng vẫn được coi là một kênh trú bão trước những biến động trên các thị trường tài chính, chứng khoán và địa chính trị trên phạm vi toàn thế giới. Nhưng điều này đang trở nên khó dự đoán vì hành động của giới đầu tư và các ngân hàng trung ương đang thay đổi.

  Ngay bản thân Trung Quốc là nước giữ vai trò chính trong thương chiến cũng chưa hẳn muốn loại trừ USD, dù vẫn mua vào vàng dự trữ. Ngân hàng trung ương nước này đã mua vàng trong tháng thứ năm liên tiếp trong năm nay, thêm 480.000 ounce kim loại quý vào dự trữ trong tháng 4 vừa qua. Hiện, dự trữ vàng của ngân hàng trung ương nước này là 61,1 triệu ounce vàng.

  Nhưng quý đầu của năm 2019 là thời điểm rất bận rộn cho việc mua vàng của ngân hàng trung ương. Trong báo cáo xu hướng nhu cầu quý I/2019, Hội đồng Vàng thế giới cho biết, các ngân hàng trung ương đã mua 145,5 tấn vàng trong 3 tháng đầu năm. Tất nhiên, đây không phải là con số quá lớn để thay đổi cung cầu thị trường kim loại quý này.

  Một số nhà phân tích hàng hóa đã suy đoán rằng, mong muốn nắm giữ vàng ngày càng tăng của các ngân hàng trung ương là một phần của sáng kiến toàn cầu nhằm làm suy yếu vai trò của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ thế giới. Tuy nhiên, một cựu giám đốc điều hành của ngân hàng trung ương Mỹ coi động thái này là sự đa dạng hóa tự nhiên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu không ổn định.

  Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Ðầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) đưa ra nhận định, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tương lai gần. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

  Theo ông Hải, về phần tích kỹ thuật, nếu giá vàng giảm xuống dưới hỗ trợ tại khu vực 1.281,04 - 1.278,99 USD/ounce, thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại vùng 1.270,88 - 1.269,86 USD/ounce. Trong trường hợp phá vỡ, xu hướng giảm sẽ tiếp tục rời về cụm 1.266,86 - 1.264,81 USD/ounce và vàng có triển vọng tăng giá thời gian tới.

  Thùy Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Thoát bẫy thao túng tiền tệ

  InfoMoneyCho dù không bị dán nhãn thao túng tiền tệ trong kỳ báo cáo bán niên tháng 5/2019 của Mỹ, nhưng trên thực tế, việc bị liệt vào danh sách bị giám sát vẫn là một rủi ro không thể xem thường đối với kinh tế Việt Nam.
  .
  .

  Mỹ đặt ra 3 tiêu chuẩn để dán nhãn một quốc gia thao túng tiền tệ. Việt Nam đã vượt ngưỡng hai tiêu chuẩn đầu tiên là thặng dư thương mại với Mỹ trên 20 tỷ USD và thặng dư tài khoản vãng lai trên 2% GDP. Tiêu chuẩn thứ ba là can thiệp một chiều trên thị trường ngoại hối tuy mới chỉ đạt 1,7% GDP (chưa vượt ngưỡng quy định 2%), nhưng ẩn chứa nhiều cạm bẫy khó lường. Giả dụ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đảm bảo tiêu chuẩn thứ ba luôn ở mức dưới 2% GDP, thì Việt Nam vẫn có khả năng bị cho là phạm vào tiêu chuẩn này.

  Theo quan điểm của Mỹ, bối cảnh can thiệp trên thị trường ngoại hối cũng là yếu tố quan trọng. Nếu không có lý do can thiệp chính đáng, chẳng hạn không có dòng vốn chảy vào hay không có sức ép phá giá, mà ngân hàng trung ương vẫn mua vào ngoại tệ, thì quốc gia đó vẫn bị quy là thao túng tiền tệ, ngay cả khi can thiệp một chiều trên thị trường ngoại hối dưới ngưỡng 2% GDP.

  NHNN đã phản ứng tức thời với báo cáo thao túng tiền tệ của Mỹ bằng thông điệp sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm. Đồng thời, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

  Những phản ứng chính sách kịp thời như trên là rất cần thiết, nhưng vẫn không đảm bảo rằng, Mỹ sẽ không quy Việt Nam thao túng tiền tệ trong các lần báo cáo tiếp sau.

  Nói vậy là vì trong báo cáo lần này, Mỹ để ngỏ khả năng sẵn sàng thay đổi các tiêu chuẩn thao túng tiền tệ trong trường hợp tăng trưởng kinh tế, cũng như quyền lợi của doanh nghiệp và người dân của Mỹ bị ảnh hưởng nếu như có những méo mó (theo quan điểm của Mỹ) trong chính sách tiền tệ của nước đối tác. Đây là rủi ro quá lớn đối với điều hành chính sách tiền tệ, nhất là điều hành tỷ giá của NHNN trong tương lai. Rộng hơn, là rủi ro cho môi trường đầu tư của Việt Nam.

  Hầu như phần lớn các nước ngày càng nhận thức rõ chính quyền của Donald Trump đang sử dụng chiêu bài dán nhãn thao túng tiền tệ như một con tin cho chính sách kinh tế và ngoại giao của họ. Như vậy, dù chúng ta có thiện chí hợp tác đến đâu, thì Mỹ vẫn luôn là người làm chủ cuộc chơi. Đây là cái bẫy mà Việt Nam cần phải thoát ra sớm nhất có thể.

  Trước mắt, điều hành chính sách tiền tệ phải làm sao để giữ không phạm phải tiêu chuẩn thứ ba. Cùng lúc, các bộ, ngành phải cam kết các giải pháp và lộ trình ngắn nhất để chiến lược tăng trưởng của Việt Nam không lệ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu hoặc vào một vài thị trường nào đó. Đích đến là không phạm phải một trong hai tiêu chuẩn đầu tiên về thao túng tiền tệ của Mỹ, để Việt Nam không còn bị treo lơ lửng trong danh sách quốc gia bị giám sát.

  Có thể trong thời gian ngắn, Việt Nam vẫn còn thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại cao với Mỹ. Nhưng điều quan trọng nhất là, thặng dư thương mại với Mỹ phải có chiều hướng giảm. Tài khoản vãng lai cũng phải theo xu thế này. Lý do là trong những nhận định về các đối tác thương mại chính, Mỹ chẳng những xem xét con số tuyệt đối, mà còn phân tích xu hướng của nó. Đây là không gian chính sách ít ỏi còn lại mà các bộ, ngành cần phải tận dụng tối đa.

  Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp khiến việc làm giảm xu hướng thặng dư thương mại với Mỹ và tài khoản vãng lai càng thêm khó khăn, nhất là khi nguy cơ hàng Trung Quốc dán nhãn Việt Nam ồ ạt xuất khẩu qua Mỹ và các nước khác không bị phát hiện, ngăn chận kịp thời.

  Giảm xu hướng thặng dư thương mại và tài khoản vãng lai là công việc khó, nhưng không phải không thể. Nếu không làm được điều tối thiểu này, thì sẽ rất khó thực hiện các công việc “kinh bang tế thế” như tái cấu trúc toàn diện nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Chính vì vậy, các bộ, ngành cùng Chính phủ phải quyết tâm thực hiện bằng được những đòi hỏi đơn giản và tối thiểu nói trên.

  Chống lại việc bị Mỹ quy cho thao túng tiền tệ không chỉ là công việc đơn độc, riêng của NHNN.

  GS - TS. Trần Ngọc Thơ

  Giá vàng hôm nay 3/6: Đầu tháng, giữ nhịp tăng giá

  InfoMoneyGiá vàng tiếp tục tăng trước biến động khó lường của thị trường tài chính sau khi Tổng thống Mỹ dọa áp thuế hàng hóa với Mexico.
  ,

   

  Theo Reuters, ông Trump sẽ áp dụng thuế quan vào ngày 10-6 nếu Mexico không ngăn chặn dòng nhập cư bất hợp pháp, phần lớn từ Trung Mỹ, qua biên giới Mỹ-Mexico. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ áp dụng mức thuế 5% đối với hàng nhập khẩu của Mexico bắt đầu từ ngày 10-6 và tăng hàng tháng, lên tới 25% vào ngày 1-10.

  Tối hậu thư của ông Trump đánh vào tài sản tài chính và chứng khoán toàn cầu của Mexico đã gặp phải sự kháng cự từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà lập pháp Mỹ vì mối lo ngại về tác động của việc nhắm mục tiêu vào Mexico, một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.

  Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 31/5 thông báo các cơ quan chức năng của nước này và Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới tại Washington nhằm tìm cách giải quyết bất đồng liên quan tới vấn đề này.

  Theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, vàng đang nhận nhiều yếu tố thúc đẩy việc tăng giá. Nhất là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico. Mức thuế khởi đầu sẽ là 5% và sẽ tăng dần cho tới khi Mexico giải quyết dứt điểm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

  Ông Peter Hug, Giám đốc thương mại của Kitco phân tích, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ phá vỡ mức giới hạn 1.302 USD/oz. Sự leo thang của cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, và bây giờ là cả Mexico. Tất cả các loại thuế này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với người tiêu dùng Mỹ, dẫn đến làm chậm nhu cầu và giảm tốc độ tăng trưởng ở Mỹ.

  Vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.304,81 USD/ounce, tương đương 1,3%. Vàng đạt mức cao nhất trong bảy tuần là 1.307,02 USD/ounce. Trong cả tháng Năm, vàng giao ngay đã tăng 1,7%. Theo giới phân tích, giá vàng có thể còn đứng ở mức trên 1.300 USD/oz một thời gian nữa, bởi những lệnh áp thuế của Mỹ chưa được thực thi.

  Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 200 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 150 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 30/5.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Nam A Bank được vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu Asia năm 2019

  InfoMoneyVừa qua, Nam A Bank đã vinh dự nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu ASIA” năm 2019 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế quốc tế ASIA 2019 với chủ đề “Hợp tác thương mại Việt Nam – Singapore” do Liên hiệp khoa học Doanh nhân Việt Nam phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức tại Singapore.

  Trong các tiêu chí đề ra, Nam A Bank đã đáp ứng đầy đủ và được Ban tổ chức đánh giá là ngân hàng uy tín trên thị trường tài chính Việt Nam với chiến lược phát triển bền vững, hoạt động kinh doanh hiệu quả, cung ứng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng trên nền tảng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng xã hội, đồng thời, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của nhà nước và đảm bảo quyền lợi của người lao động.

  “Tham gia Diễn đàn lần này là cơ hội để Nam A Bank khẳng định thương hiệu với khách hàng và đối tác. Đây còn là dịp để Ngân hàng liên kết và hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng lớn tại Singapore và các nước trong khu vực, mở rộng hệ khách hàng tiềm năng”, Đại diện Nam A Bank chia sẻ.

  Những năm qua, đặc biệt là năm 2018, thị trường tài chính Việt Nam liên tục chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của Nam A Bank.

  Bằng chứng là kết quả kinh doanh vượt bậc cùng những thành tựu trong việc ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm dịch vụ như hoàn thiện hệ sinh thái eBanking (Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking…); ứng dụng tính năng QR Pay khi thanh toán hoặc chuyển tiền, giúp khách hàng thực hiện nhanh chóng chỉ trong vài giây…; phát hành thẻ tín dụng Nam A Bank Mastercard với công nghệ contactless... 

  Bên cạnh đó, Nam A Bank cũng đã nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm mới với những tiện ích ưu việt và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng như chính sách Tín dụng xanh phục vụ các nhu cầu kinh doanh, sản xuất thân thiện với môi trường, gói sản phẩm Happy Lady dành riêng cho khách hàng nữ, thẻ tín dụng Happy Card miễn phí rút tiền 100%, chương trình khách hàng thân thiết Nam A Bank Loyalty... Những sản phẩm này đều được xây dựng thông qua các cuộc khảo sát về hành vi tiêu dùng tài chính, qua đó, Nam A Bank mong muốn nâng cao trải nghiệm cho các khách hàng giao dịch.

  Ngoài ra, Nam A Bank còn được biết đến là một Ngân hàng luôn đồng hành, thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Trong đó, hai dự án nổi bật nhất của Nam A Bank là hành trình trao học bổng “Nâng bước đến trường – Thắp sáng tương lai” và dự án bảo vệ môi trường “Tôi chọn sống xanh” được triển khai xuyên suốt từ năm 2018 đến nay đã ghi được nhiều dấu ấn khó phai.

  Năm 2019, Nam A Bank tiếp tục triển khai chiến lược mở rộng mạng lưới theo sự chấp thuận của Ngân hàng nhà nước, phủ sóng thương hiệu tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

  Song song đó, bắt nhịp nền công nghiệp 4.0, Nam A Bank đã và đang triển khai dự án ngân hàng số Open Banking, mở rộng các sản phẩm, dịch vụ, tiện ích thông qua các thiết bị thông minh, kết nối khách hàng đa kênh góp phần đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụm tối ưu hóa vận hành, giao dịch thuận tiện và an toàn nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tối ưu nhất.

  Có thể nói, việc được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASIA” lần này là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực đổi mới không ngừng của Nam A Bank. Đồng thời, đây cũng là động lực để Ngân hàng tiếp tục phát triển các sản phẩm dịch vụ tài chính hữu ích mang tới nhiều giá trị và giúp khách hàng an tâm tận hưởng cuộc sống.

  Chương trình Diễn đàn Kinh tế quốc tế ASIA và Lễ trao giải “Doanh nghiệp tiêu biểu ASIA” là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - thương mại của các doanh nghiệp trong khu vực. Đồng thời, đây còn là dịp để ghi nhận và tôn vinh những tổ chức có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, mang đến giá trị nhân văn cho cộng đồng xã hội, góp phần phát triển đất nước. 

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top