...

Money News

 • Giá vàng hôm nay 2/9: Vào kỳ nghỉ lễ, vàng lên giá

  Giá vàng hôm nay 2/9 tăng sau khi thông tin lạm phát ở mức thấp, được công bố. Thị trường trong nước bước vào kỳ nghỉ lễ.
 • Sacomreal sắp phát hành cổ phiếu và trái phiếu tăng vốn

  Tổng giá trị cổ phiếu và trái phiếu sắp phát hành của Sacomreal là gần 360 tỷ đồng.
 • Thanh khoản dồi dào nhưng ngân hàng vẫn vất vả huy động tiền nhàn rỗi

  Các ngân hàng cho biết, mặc dù thanh khoản vẫn dồi dào, cung-cầu vốn không lệch pha, song cạnh tranh huy động tiền nhàn rỗi không lúc nào bớt nóng. Thực tế, tổng vốn huy động của nhiều ngân hàng đang thấp hơn dư nợ tín dụng. Đây cũng là lý do khiến lãi suất tiền gửi khó giảm.

  Giá vàng hôm nay 1/9: Vững trên đỉnh cao, lấy đà tăng tiếp

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 1/9 lấy lại sức mạnh trước áp lực chốt lời rất mạnh. Dòng tiền vẫn đổ vào vàng do đồng USD chưa thể tăng mạnh trong bối cảnh nước Mỹ và thế giới còn đối mặt với khá nhiều bất ổn.
  Giá vàng hôm nay: chờ thời tăng tiếp.
  Giá vàng hôm nay: chờ thời tăng tiếp.

  Tới đầu giờ sáng 1/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.308,7 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.314 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 13,8% (+157 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 350 ngàn đồng/lượng.

  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC

  Giá vàng thế giới đêm qua lấy lại sức mạnh trước áp lực chốt lời rất mạnh. Dòng tiền vẫn đổ vào vàng do đồng USD chưa thể tăng mạnh trong bối cảnh nước Mỹ và thế giới còn đối mặt với khá nhiều bất ổn.

  Vàng đang trở lại xu hướng tăng do đồng USD suy yếu sau khi Mỹ công bố số lượng người thất nghiệp gia tăng và tốc độ tăng lạm phát ở mức khá chậm chạp.

  Trước đó, vàng đã có một phiên điều chỉnh giảm khá mạnh o đồng USD hồi phục từ đáy 2 năm rưỡi sau khi đồng euro mất đà tăng và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm thời lắng xuống. Mặc dù vậy, áp lực chốt lời không thể kéo vàng xuống sâu.

  Vàng vẫn duy trì được mức giá trên mốc 1.300 USD/ounce. Tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên được dự báo còn kéo dài do chưa có biện pháp nào để giải quyết mẫu thuẫn tại khu vực này.

  Mỹ đã triển khai nhiều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tới bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời phía Bắc lãnh thổ Nhật Bản.

  Một số dự báo cho rằng, vàng có thể lên ngưỡng 1.400 USD/ounce ngay trong năm nay.

  Giới đầu tư vẫn tỏ ra khá lạc quan khi sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn còn và xu hướng giá vàng tăng vẫn khá rõ ràng, nhất là khi những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao đêm qua: 1.314,5 USD/ounce và sau đó là 1.319,3 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm hôm qua: 1.302,3 USD/ounce và sau đó là 1.300 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 30-40 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 31/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, chưa kịp mãn nhãn khi chứng kiến đà tăng của giá vàng miếng ở phiên trước, nhà đầu tư lại đón nhận mức giá thoái lui về ngưỡng thấp ở phiên giao dịch liền kề hôm sau (30/8).

  Với sự thay đổi chớp nhoáng đã khiến nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý phân vân khi quyết định mua vào, còn một số khác tranh thủ bán chốt lời khi đã mua vào giá thấp ở thời điểm trước.

   

  V. Minh (vietnannet)

  ADB tăng hạn mức tài trợ thương mại cho VPBank lên 90 triệu USD

  InfoMoneyHạn mức tài trợ thương mại của ADB dành cho VPBank hiện nay là 71 triệu USD.
  ADB đánh giá cao hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của VPBank
  ADB đánh giá cao hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của VPBank

  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã quyết định nâng hạn mức tài trợ thương mại cho Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trong năm 2017, góp phần quan trọng giúp VPBank đa dạng hóa nguồn tài trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp này tốt hơn về mặt chi phí cho các hoạt động xuất nhập khẩu.

  Cụ thể, ADB tăng hạn mức tài trợ thương mại cho VPBank từ mức hiện tại là 71 triệu USD lên 90 triệu USD. Mức tăng trên thể hiện sự đánh giá cao của ADB tới hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước của VPBank.

  Tài trợ thương mại là chương trình cung cấp bảo lãnh của ADB cho các ngân hàng nhằm hỗ trợ thương mại, cho phép có thêm nhiều công ty tại Châu Á tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu và nâng cao sức cạnh tranh. Các giao dịch tài trợ thương mại đã hỗ trợ đáng kể các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong các giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu.

  Kể từ năm 2015, VPBank đã sử dụng hạn mức được ADB cấp cho để bảo lãnh cho các giao dịch tài trợ thương mại mà ngân hàng huy động nguồn từ các ngân hàng nước ngoài lớn và có uy tín trên thế giới. Các giao dịch tài trợ thương mại đã hỗ trợ đáng kể các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam trong các giao dịch hàng hóa xuất nhập khẩu.

  “Để được ADB tăng hạn mức, ngân hàng phải chứng minh về hiệu quả hoạt động, minh bạch thông tin và quản trị rủi ro tốt, cũng như thể hiện sự đóng góp lớn vào sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Quyết định tăng hạn mức tài trợ thương mại cho VPBank lần này một lần nữa khẳng định uy tín của ngân hàng với các định chế tài chính nước ngoài đang tăng lên,” đại diện của VPBank cho biết.

  Đại diện của ngân hàng cũng cho biết với hạn mức 90 triệu USD, VPBank sẽ tiếp tục giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu mở rộng thị trường quốc tế và nâng cao sức cạnh tranh.

  Tiết lộ về 20 tổ chức tín dụng cấp vốn cho dự án BOT

  InfoMoneyHiện nay có 20 tổ chức tín dụng cấp vốn cho các dự án BOT, BT giao thông. Mặc dù tỷ lệ nợ xấu thấp, nhưng Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro, khả năng chuyển thành nợ xấu ở một số dự án chậm tiến độ.
  Hiện có 20 tổ chức tín dụng cung cấp vốn cho các Dự án BOT, BT (ảnh minh họa)
  Hiện có 20 tổ chức tín dụng cung cấp vốn cho các dự án BOT, BT (ảnh minh họa)

  Tiềm ẩn rủi ro khả năng chuyển thành nợ xấu

  Các ngân hàng thẩm định khoản vay theo quy định Luật tổ chức tín dụng. Tính đến ngày 31/12/2016 có 20 tổ chức tín dụng thực hiện cấp tín dụng cho các dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), BT (xây dựng - chuyển giao) giao thông với tổng hạn mức cấp tín dụng là 163.097 tỷ đồng.

  Tổng số dư cấp tín dụng là 84.235 tỷ đồng (chiếm 67,48% dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực giao thông), chiếm 1,58% và thấp hơn 1,08 điểm phần trăm so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế (18,39%). Hầu hết các khoản tín dụng đều thuộc nhóm 1; nợ nhóm 2 là 23,44 tỷ đồng, nợ xấu 2,6 tỷ đồng, chiếm khoảng 0,003%.

  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cam kết cấp tín dụng và dư nợ đến hết năm 2016 vẫn tăng, tuy nhiên tốc độ tăng đã giảm mạnh so với năm 2015. Tỷ trọng dư nợ BOT, BT giao thông trên tổng dư nợ cấp tín dụng ở mức thấp (từ năm 2014 đến nay chỉ dao động từ 1% đến 1,6%).

  Mặc dù tỷ lệ nợ xấu thấp, chỉ chiếm 0,003%, nhưng Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tiềm ẩn rủi ro khả năng chuyển thành nợ xấu ở một số dự án chậm tiến độ.

  Không có bảo lãnh của Nhà nước

  Giai đoạn 2011-2016, các tổ chức tín dụng đã đóng vai trò quan trọng trong việc huy động từ nguồn vốn từ người huy động vào dự án; đóng vai trò quyết định thành công dự án làm thay đổi đáng kể hệ thống kết cấu kết cấu hạ tầng giao thông.

  Để hạn chế các rủi ro trong việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách có hiệu quả để cảnh báo kịp thời đối với các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án có độ rủi ro cao, mặt khác góp phần định hướng tín dụng đối với lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ.

  Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo thực hiện giám sát thường xuyên đối với hoạt động cho vay theo dự án BOT giao thông. Định kỳ hàng quý, yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo cụ thể hạn mức, chất lượng tín dụng đối với các khoản vay BOT, đã phát hiện các tồn tại và kịp thời chấn chỉnh.

  Dự án BOT cầu Hạc Trì bị
  Dự án BOT cầu Hạc Trì bị "vỡ" phương án tài chính nên ngân hàng cũng khốn khổ vì thu nợ

  Trong các dự án BOT, BT, quan hệ giữa nhà đầu tư và ngân hàng là quan hệ kinh tế được ràng buộc bởi hợp đồng cung cấp tín dụng cho dự án. việc ký kết hợp đồng tín dụng giữa nhà đầu tư và tổ chức tín dụng là các hợp đồng dân sự, Nhà nước không tham gia bảo lãnh. Điều này nghĩa là những rủi ro tín dụng nếu có sẽ không liên quan đến Nhà nước.

  Hiện nay, việc thay đổi chính sách của Nhà nước do giảm phí, điều chỉnh lộ trình tăng phí giao thông đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nợ của các tổ chức tín dụng có tài trợ vốn cho các đối tượng dự án, tiềm ẩn rủi ro phải cơ cấu lại thời hạn trả nợ, chuyển nhóm nợ khi nguồn thu nợ thấp hơn so với phương án tài chính khi phê duyệt dự án.

  Trrường hợp xảy ra với dự án BOT cầu Hạc Trì (tỉnh Phú Thọ) là một bằng chứng. Ngân hàng phải cử nhân viên “trực” ở trạm thu phí cầu Hạc Trì (tỉnh Phú Thọ) để thu lãi gốc hàng ngày, nhưng tiền phí thu được cũng không đủ để trả. Công ty CP BOT cầu Việt Trì bị “vỡ” phương án tài chính khi chỉ đạt doanh thu thu phí hơn 200 triệu đồng mỗi ngày, trong khi đó theo phương án tài chính phải đạt gần 400 triệu đồng/ngày

  Như Quỳnh

  Giá vàng hôm nay 31/8: Chuẩn bị chu kỳ tăng giá mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 31/8 hạ nhiệt sau một phiên tăng dựng đứng trước đó. Tuy nhiên, sức cầu vẫn đang rất lớn và vàng được dự báo sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong năm nay.
  Giá vàng hôm nay: Chờ thời lập đỉnh mới.
  Giá vàng hôm nay: Chờ thời lập đỉnh mới.

  Tới đầu giờ sáng 31/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.312 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức gần 1.320 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 14% (+161 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 250 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua hạ nhiệt sau một phiên tăng dựng đứng trước đó. Tuy nhiên, sức cầu vẫn đang rất lớn và vàng được dự báo sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong năm nay.

  Vàng hạ nhiệt chủ yếu do đồng USD hồi phục từ đáy 2 năm rưỡi sau khi đồng euro mất đà tăng và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tạm thời lắng xuống. Mặc dù vậy, đây có thể chỉ là một bước dừng chân trong xu hướng đi lên của mặt hàng này.

  Trong vài phiên gần đây, vàng liên tục phá vỡ những ngưỡng cản quan trọng và nó tạo ra tâm lý thích đầu cơ tích trữ vàng trên thị trường. Hiện tại, vàng được coi là tài sản đảm bảo hàng đầu bởi thế giới chưa có những phản ứng thích ứng đối với các hành động của Triều Tiên. Điều đó có nghĩa là bất ổn chưa thể giải quyết và còn lâu dài.

  Bên cạnh đó, những rắc rối xung quanh chính quyền Trump và mâu thuẫn về chính sách tiền tệ cũng góp phần giữ giá vàng ở mức cao. Một số dự báo cho rằng vàng có thể chinh phục ngưỡng 1.400 USD/ounce ngay trong năm nay.

  Trong phiên liền trước, vàng đã tăng giá dữ dội sau khi Bình Nhưỡng bắn tên lửa qua nước Nhật và thử thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) để phản đối các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.330 USD/ounce và sau đó là 1.331,9 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm hôm qua: 1.318,9 USD/ounce và sau đó là 1.307 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước giảm 100-140 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 30/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,48 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, đà tăng của giá vàng thế giới do chịu tác động từ những bất ổn chính trị ngày càng leo thang, đã lan tỏa trên đến thị trường vàng toàn cầu và giá vàng trong nước cũng không ngoại lệ. Với những lo ngại đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn, bởi vậy giá vàng đã ghi nhận những mốc mới thăng hoa.

  Có thể thấy đã từ lâu thị trường trong nước mới chứng kiến nhu cầu gia tăng mạnh mẽ ở cả hai chiều mua & bán như ở phiên giao dịch hôm thứ Ba. Đà tăng phần nào củng cố lại niềm tin của nhà đầu tư trong nước vào kim loại quý ở giai đoạn này và có những hoạch định ở các phiên kế tiếp.

  V. Minh

  Giá vàng hôm nay 30/8: USD thấp kỷ lục, vàng tăng không ngừng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 30/8 tăng không ngừng do giới đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán và đồng USD xuống mức thấp kỷ lục. Những diễn biến căng thẳng địa chính trị và tín hiệu chính sách tài chính kiên định của nhiều nước khiến vàng tăng vọt.
  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng hôm nay: tăng vọt.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 30/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 29/8.

  Tới đầu giờ sáng 30/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay tăng 11 USD lên mức 1.320,5 USD/ounce. Đây là mức cao kỷ lục trong 11 tháng qua.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York tăng 11,8 USD lên 1.327,2 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 14,8% (+170 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước 100 ngàn đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua tăng không ngừng do giới đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán và đồng USD xuống mức thấp kỷ lục. Những diễn biến căng thẳng địa chính trị và tín hiệu chính sách tài chính kiên định của nhiều nước khiến vàng tăng vọt.

  Vàng tăng giá lên mức cao kỷ lục 11 tháng chủ yếu do đồng USD tụt giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng và giới đầu tư tháo chạy khỏi các loại tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán.

  Đồng USD rớt xuống mức thấp nhất kể từ 2015 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa qua biển Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực phía Bắc Hokkaido. Trước đó, Triều Tiên phóng liên tiếp ba tên lửa tầm ngắn.

  Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lên một mức độ mới và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Thông tin trên khiến nhiều thị trường chứng khoán thế giới chao đảo.

  Vàng tăng giá còn do giới đầu tư lo ngại về những xung đột quan điểm giữa chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chính quyền Donald Trump. Nó khiến giới đầu tư dự đoán Fed có thể sẽ không tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

  Giới đầu tư cũng lo ngại về những bất ổn liên quan tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông dọa sẽ đóng cửa Chính phủ Mỹ nếu Quốc hội không chi tiền xây dựng bức tường biên giới với Mexico và rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao đêm qua: 1.331,9 USD/ounce và sau đó là 1.340 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm hôm qua: 1.318,9 USD/ounce và sau đó là 1.307 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 220-230 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 29/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,75 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước tăng khá nhanh theo diễn biến tăng vọt của giá vàng thế giới. So với giá cùng thời điểm ở tuần trước, giá vàng trong nước đã có nhiều thay đổi.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh thị trường quốc tế liên tiếp ghi nhận xu hướng tăng cao do ảnh hưởng từ diễn biến căng thẳng chính trị và sự sụt giảm của đồng USD, thì kim loại vàng vẫn được cho là tài sản sinh lời hữu ích.

   

  V. Minh (Vietnamnet)

  Tín dụng tăng trưởng nhanh có đáng lo?

  InfoMoneyTín dụng trong nền kinh tế từ đầu năm đến nay đạt mức cao nhất trong mấy năm gần đây, gây ra lo ngại về khả năng gia tăng áp lực và tiềm ẩn rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng.
  Tin liên quan

  Tăng trưởng tích cực

  So với cùng kỳ năm trước, hiện không ít ngân hàng đã cạn room tín dụng được cấp đầu năm ở mức 14 - 16%, do tăng trưởng dư nợ cải thiện đáng kể, nhất là đối với khối khách hàng cá nhân, nhờ thị trường bất động sản ấm lên.

  Ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho hay, với khối cá nhân, không chỉ có nhu cầu về nhà ở, mua xe mới cần đến sự hỗ trợ từ nguồn tài chính của ngân hàng, mà xu hướng vay tiêu dùng cũng đang tăng trưởng khá mạnh mẽ. Đơn cử, trong nửa đầu năm nay, tổng dư nợ cho vay thị trường 1 của ngân hàng này tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

  .
  .

  Tương tự, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank chia sẻ rằng, lợi nhuận từ Công ty tài chính tiêu dùng FE Credit mang lại cho VPBank đến 50% tổng lợi nhuận của Ngân hàng và cho vay tài chính tiêu dùng đang được xem là “con gà đẻ trứng vàng” cho VPBank.

  Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng cải thiện đáng kể trong những tháng đầu năm nay. Cho vay khách hàng tại Vietcombank trong nửa đầu năm nay đạt 524.000 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền gửi của khách hàng đạt 649.000 tỷ đồng, tăng 10%.

  Theo ông Thắng, với sự ấm dần của thị trường bất động sản, Vietcombank tập trung đẩy mạnh cho vay, chủ yếu là ở phân khúc nhà ở đối với khách hàng cá nhân.

  Tuy nhiên, theo Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5/2017 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, vẫn có tình trạng “lách” tín dụng bất động sản ở các ngân hàng.

  So với cùng kỳ năm trước, hiện không ít ngân hàng đã cạn room tín dụng được cấp đầu năm ở mức 14 - 16%, do tăng trưởng dư nợ cải thiện đáng kể.

  Cụ thể, cho vay tiêu dùng ước tăng 29,7% so cuối năm 2016. Trong đó, cho vay sửa chữa nhà ở và mua nhà để ở tăng 38,4% so cuối năm 2016, chiếm tới 52,8% tổng tín dụng tiêu dùng (cuối năm 2016, con số này là hơn 49%). Tính chung toàn hệ thống, tín dụng 5 tháng đầu năm tăng 6,8%, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ tăng 5,7%. Trong đó, cơ cấu tín dụng thay đổi theo hướng giảm tín dụng trung và dài hạn (còn 54,6% so cuối năm 2016 là 55,1%). Hiện tại, tín dụng tiêu dùng chiếm khoảng 12% tổng dư nợ toàn hệ thống. Nếu cộng cả phần cho vay tiêu dùng liên quan bất động sản, thì tỷ trọng tín dụng bất động sản sẽ vọt lên khoảng 14%.

  Có đáng ngại?

  Việc tín dụng vẫn dựa nhiều vào bất động sản trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh phục hồi chậm khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

  Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, điều đáng lo là việc dồn vốn cho bất động có thể gây nên “bong bóng” tín dụng bất động sản. Mặt khác, tình trạng ngân hàng thương mại cho vay sân sau cũng tiềm ẩn quá nhiều rủi ro.

  Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để được kết quả tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng trên 9% trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước duy trì kiểm soát tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng tín dụng, đặc biệt, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất - kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thời gian thu hồi vốn dài như các dự án đầu tư bất động sản; các dự án BOT, BT ngành giao thông…

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Lê Minh Hưng khẳng định, cơ cấu tín dụng hiện nay tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh.

  Đánh giá tăng trưởng tín dụng trong năm nay, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho rằng, tăng trưởng tín dụng trên 20% trong năm nay là có thể đạt được. Tuy nhiên, để nâng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, điều kiện quan trọng là phải giảm được lãi suất.

  Vân Linh
  • Từ khóa:

  Xét xử đại án OceanBank: Khả năng thu hồi số tiền bị thiệt hại là rất thấp

  InfoMoneyPhiên tòa xét xử sơ thẩm vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng OceanBank đang diễn ra, dự kiến sẽ kéo dài trong 20 ngày. Theo cáo trạng, các hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và đồng phạm đã gây thiệt hại cho OceanBank 2.000 tỷ đồng.
  Tin liên quan

  Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khẳng định, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT OceanBank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại Ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

  .
  .

  Kết quả điều tra vụ án xác định, sau khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn được PVN cử sang OceanBank ngồi ghế Tổng giám đốc (từ 1/12009). Ngay từ đầu năm 2009, Sơn đã chủ động đề nghị Thắm chủ trương chi thêm lãi suất ngoài để huy động vốn và được Thắm chấp thuận.

  Để có nguồn chi “chăm sóc khách hàng” theo yêu cầu của Sơn, Hà Văn Thắm đã sử dụng công ty sân sau là Công ty cổ phần BSC do Thắm thành lập, thu phí của khách hàng để trả cho Sơn số tiền 69,3 tỷ đồng.

  Sau khi chiếm đoạt trót lọt số tiền này, năm 2011, khi được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc PVN và được cử là người đại diện phần góp vốn của Tập đoàn tại OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục cùng với Hà Văn Thắm mở rộng chi ngoài lãi suất huy động trên toàn hệ thống OceanBank. Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, từ năm 2010 đến 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã sử dụng để chi lãi ngoài là hơn 1.576 tỷ đồng. Trong đó, số tiền mà OceanBank sử dụng để chi cho Nguyễn Xuân Sơn là 246 tỷ đồng. Đây là số tiền OceanBank chi lãi ngoài cho hợp đồng tiền gửi của nhóm khách hàng dầu khí, song đã bị Sơn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt.

  Cáo trạng của Viện kiểm sát cho hay, trong số 51.468 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank và nhận tiền chi lãi ngoài, chỉ có 19 tổ chức kinh tế khẳng định có nhận lãi ngoài và đã trả lại hơn 3 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra. Đã có 124 tổ chức trả lời không nhận lãi ngoài. Hiện vẫn còn 249 tổ chức kinh tế chưa có văn bản trả lời cơ quan điều tra.

  Viện Kiểm sát xác định, hành vi nêu trên của bị can Hà Văn Thắm và các bị can đồng phạm đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, Hà Văn Thắm còn bị truy tố về tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản.

  Bị can Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị truy tố 3 tội danh: Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Ngoài việc chi lãi ngoài dẫn tới gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng cho OceanBank, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm còn gây thiệt hại cho OCeanBank  343,5 tỷ đồng do cho Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung vay sai quy định và không thể đòi lại.

  Mặc dù biết rõ vốn của Công ty Trung Dung là vốn ảo và việc vay vốn không đúng mục đích, song Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn - Phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng OceanBank- vẫn phê duyệt cho vay. Thực tế, vốn của công ty Trung Dung là sân sau của Phạm Công Danh, hoàn toàn là vốn ảo và việc vay vốn chỉ để phục vụ bù đắp vốn của ngân hàng Đại Tín do Phạm Công Danh mua lại từ bà Hứa Thị Phấn.

  Thêm vào đó, do không giám sát vốn sau giải ngân, dẫn đến, dù Thắm đã đề nghị Ngân hàng Xây dựng phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng Xây dựng, nhưng vẫn bị Phạm Công Danh rút để thanh toán 5 hợp đồng tín dụng cho nhóm bà Phấn.

  Cơ quan điều tra xác định, hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong khoản vay 500 tỷ đồng nói trên, Hà Văn Thắm (chủ mưu) cùng các bị can: Nguyễn Văn Hoàn (đồng phạm thực hiện), Phạm Công Danh, Trần Văn Bình, Hứa Thị Phấn (đồng phạm giúp sức) đã gây thiệt hại cho OceanBank gần 343,6 tỷ đồng (do có 156,4 tỷ đồng giá trị tài sản đảm bảo).

  Như vậy, trong đại án này, bị can Hà Văn Thắm bị đề nghị truy tố 4 tội danh là: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bị can Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị truy tố 3 tội danh: Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Bị can Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn bị truy tố về tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Trong vụ án này, 42 cán bộ, lãnh đạo khác của OceanBank bị truy tố về tội: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

  Hôm nay (30/8), Tòa tiếp tục bước vào phiên xét xử và tranh tụng.

  Hà Tâm
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close
Top