...

Money News

 • Visa góp phần thúc đẩy kinh tế số tại Việt Nam

  Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ với Báo Đầu tư các kế hoạch của Visa trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế số tại Việt Nam nhờ thanh toán điện tử trong cách mạng công nghiệp 4.0.
 • Giá vàng hôm nay 8/4: Lấy lại đà tăng giá

  Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần này.
 • Dòng chảy tín dụng: Đúng và trúng

  Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tính đến 25/3/2019, tín dụng tăng 2,28%, tương đương mức tăng cùng kỳ năm 2018 (tăng 2,78%).
 • Giá vàng tuần tới: Kỳ vọng bứt phá

  InfoMoneyĐa số chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của Kitco News đều nhận định giá vàng tuần sau sẽ đi lên.
  Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng
  Kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News về triển vọng giá vàng

  Theo nhận định của Kitco News, thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tuần tới. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về thỏa thuận Brexit, biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) và phiên họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần sau.

  Tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm 0,25% so với tuần trước đó, và hiện giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn Comex đứng ở mức 1.296 USD/ounce.

  Tuy nhiên, trong khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng cho thấy, phần lớn các nhà phân tích và giới đầu tư trên Wall Street và Main Street đều kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần sau (8-15/4/2019). 

  Cụ thể, theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 13 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 7 người (tương ứng 54%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (23%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 3 người (23%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.

  Trong khi đó, có 239 người trong số 455 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street (tương ứng 45%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 191 người (36%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 104 người (19%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

  Tuần trước, các chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát trên Wall Street và Main Street đã bày tỏ sự lạc quan về giá vàng, và trên thực tế, diễn biến của thị trường vàng thế giới đã không theo đúng dự báo của họ. Giá vàng tuần qua đã giảm xuống còn 1.295,90 USD/ounce.

  Kể từ đầu năm 2019 đến nay, độ dự báo chính xác về triển vọng giá vàng trên Wall Street và Main Street khoảng 58%, trong đó tỷ lệ chính xác giữa Wall Street và Main Street là 7-5.

  Nhà phân tích thị trường cao cấp Phil Flynn của Price Futures Group cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tăng do nhu cầu mua kim loại quý đi lên.

  Yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng là lạm phát ổn định và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ không tăng lãi suất cơ bản đồng USD trong bối cảnh việc làm của Mỹ đang được cải thiện, Phil Flynn cho hay.

  Cùng quan điểm này, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cũng tin tưởng vào xu hướng đi lên của giá vàng, thậm chí còn dự báo giá kim loại quý này sẽ tăng trong dài hạn.

  Bày tỏ lạc quan về giá vàng tuần sau, ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận thương mại của MKS (Thụy Sĩ) SA, nhận định, với các vấn đề địa chính trị trên thế giới hiện nay, vàng sẽ sớm vượt khỏi mức giá chốt phiên cuối tuần 1.280 USD/ounce, lên mức 1.295 - 1.300 USD/ounce, thậm chí có thể chạm ngưỡng 1.345 USD/ounce mới thiết lập cách đây không lâu.

  Song, chiến lược gia thị trường cao cấp Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group lại khá bi quan khi dự đoán vàng sẽ đi xuống trong tuần tới sau khi đã lao dốc liên tiếp trong 2 tuần qua. 

  Ông Charlie Nedoss vẫn tin tưởng vào sự khởi sắc của đồng bạc xanh, và cho rằng chính điều này sẽ gây sức ép giảm giá cho vàng.

  Về mặt kỹ thuật, chuyên gia Charlie Nedoss June dự báo, giá vàng trung bình 100 của kỳ hạn giao tháng 6/2019 là 1.294,60 USD/ounce.

  Chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff của Kitco lại đánh giá, giá vàng sẽ ở mức ổn định trong ngắn hạn.

  Tại thị trường trong nước, theo thông tin từ DOJI, trong 1 tuần qua, mỗi lượng vàng miếng giảm khoảng 100.000 đồng và rơi vào vùng thấp nhất trong 4 tháng qua. 

  Trước đà suy giảm của quý kim vàng, DOJI cho rằng, sự phân tâm hay sự không đồng nhất trong việc lựa chọn xu hướng chưa tạo ra những giao dịch bứt phá trên thị trường ở hầu hết các phiên trong tuần.

  Đánh giá thời điểm hiện tại của các chuyên gia về lĩnh vực kim loại quý, diễn biến của quý kim vàng đang chưa theo xu hướng cụ thể nào, bởi thế để đưa ra được chính xác hướng đi của vàng quả thực vẫn là bài toán khó. Theo đó nhà đầu tư nên giao dịch an toàn, nhằm tối ưu hóa tài sản của mình, DOJI lưu ý.

  Trần Ngọc (VOV)

  Ông David Malpass sẽ nhận chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB)

  InfoMoneyÔng David Malpass, 63 tuổi, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được chọn làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới (WB).
  Tân Chủ tịch WB, ông David Malpass
  Tân Chủ tịch WB, ông David Malpass. Nguồn ảnh: FoxBusiness

  Ông David Malpass sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm của mình từ ngày 9/4, thay thế cựu Chủ tịch Jim Yong Kim, người đã bất ngờ từ nhiệm đầu tháng 2/2019.

  Đại diện WB cho biết, ông David Malpass được Ban giám đốc WB lựa chọn sau một quá trình chỉ định, giới thiệu công khai và minh bạch từ tất cả các nước thành viên WB.

  Trên thực tế, sau khi ông Jim Yong Kim từ nhiệm, ông David Malpass là ứng cử viên duy nhất được đề cử cho vị trí Chủ tịch WB và đến giờ đã chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch thứ 13 của WB.

  Kể từ khi được thành lập, vị trí Chủ tịch WB thường luôn do người Mỹ lãnh đạo trong khi lãnh đạo của IMF luôn là người châu Âu. Theo quy định, mỗi quốc gia trong số 189 thành viên WB đều có quyền chỉ định một ứng viên nhưng chỉ một lần duy nhất có một ứng viên không phải người Mỹ từng được đề cử vào vị trí Chủ tịch WB, đó chính là cựu Chủ tịch Jim Yong Kim, người vừa từ nhiệm khi chưa hết nửa đầu của nhiệm kỳ thứ 2 tại vị trí cao nhất của WB.

  Tân Chủ tịch WB David Malpass cho biết, sẽ tiếp tục duy trì những cam kết của WB trong quá trình giảm tình trạng đói nghèo trên thế giới và chiến đấu chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

  Uyên Linh

  Tín dụng thấp, ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận cao

  InfoMoneyTăng trưởng tín dụng năm nay được ngành ngân hàng đưa ra ở mức 14% song các nhà băng vẫn đề ra mục tiêu lợi nhuận khá tham vọng.
  ngân hàng OCB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 ở mức 3.200 tỷ đồng, tăng 45% so với năm ngoái. Ảnh: Đức Thanh
  Ngân hàng OCB đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2019 ở mức 3.200 tỷ đồng, tăng 45% so với năm ngoái. Ảnh: Đức Thanh

  Tín dụng khó tăng cao

  Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho biết, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Theo đó, NHNN ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn đối với tổ chức tín dụng thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016.

  Mặc dù tăng trưởng tín dụng khó được nới trong năm nay, song không ít nhà băng vẫn kỳ vọng được nâng room, nên đã đưa ra chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu tăng trưởng của ngành.

  Chẳng hạn, VIB đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 35% cho năm 2019, nếu được NHNN cho phép. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 28/3, trước thắc mắc của cổ đông về việc đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao, ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB cho biết, mục tiêu đưa ra như vậy, song NHNN chấp thuận ở mức nào thì VIB sẽ thực hiện trong khuôn khổ cho phép.

  Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ tiếp tục được phân bổ dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh của từng tổ chức tín dụng. Vì thế, với những nhà băng đang trong giai đoạn tái cơ cấu, đề xuất nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 cũng đã được đưa ra.

  Chẳng hạn tại Sacombank, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank đề xuất NHNN cấp “quota” tín dụng giai đoạn 2018 - 2020 là 18 - 20%. Tương tự, HDBank cũng kỳ vọng được tăng thêm room tín dụng cho năm nay, do đang trong quá trình hoàn tất sáp nhập PGBank.

  Tham vọng chỉ tiêu lợi nhuận

  VIB đặt mục tiêu lợi nhuận 3.400 tỷ đồng trước thuế trong năm 2019. Nếu không được tăng trưởng tín dụng cao ở mức 35% nói trên, VIB sẽ đẩy mạnh tăng trưởng dịch vụ để gia tăng nguồn thu. Ông Đặng Khắc Vỹ cho rằng, trong những năm qua, nhất là năm 2018, khi mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 14% và VIB cũng ở mức này, song Ngân hàng vẫn đạt được mức lợi nhuận khả quan trên 2.700 tỷ đồng trước thuế.

  Lãnh đạo OCB cũng cho hay, chỉ tiêu lợi nhuận đưa ra năm nay là 3.200 tỷ đồng, so với mức thực hiện của năm qua là 2.200 tỷ đồng trước thuế. OCB cũng là một trong 3 ngân hàng đã hoàn tất áp chuẩn quy định Basel II. Vì thế, nhà băng này kỳ vọng được cấp hạn mức tín dụng cao hơn so với mức tăng trưởng chung của ngành đưa ra năm nay.

  Ngoài VIB, Sacombank, OCB..., không ít nhà băng khác cũng đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận khủng trong năm 2019. Vietcombank ước thu về 20.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; VPBank có kế hoạch lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng; Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 11.700 tỷ đồng...

  Các ngân hàng cho hay, với tăng trưởng bán lẻ được đẩy mạnh những năm gần đây và nỗ lực gia tăng nguồn thu từ dịch vụ, một trong những chiến lược được các ngân hàng đẩy mạnh là đầu tư vào ngân hàng số và bancassurance. Đây được xem là xu hướng tăng trưởng mạnh ở lĩnh vực này.

  Chẳng hạn, MB báo lãi trước thuế hơn 7.700 tỷ đồng trong năm 2018, một phần nhờ bội thu từ dịch vụ. Trong đó, hoạt động dịch vụ tăng tới 127% nhờ nguồn thu đột biến từ kinh doanh bảo hiểm.

  Tương tự, VPBank đạt lợi nhuận hơn 9.200 tỷ đồng năm 2018. Dấu ấn mạnh trong đóng góp doanh thu là từ thu nhập phí. Năm 2018, tổng doanh thu từ phí của VPBank đạt hơn 3.818 tỷ đồng, tăng 19%.

  Theo TS. Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM), việc NHNN siết chặt tăng trưởng tín dụng, hạn chế tín dụng ở một số lĩnh vực có nhiều rủi ro như bất động sản, đầu tư chứng khoán… sẽ khiến tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, ngân hàng phải tính toán cắt giảm chi phí, đẩy mạnh mảng bán lẻ và phát triển mảng dịch vụ nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá

  InfoMoneyGiá vàng giảm nhưng vẫn trên mức thấp nhất 10 tuần qua trong phiên trước đó. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn ổn định và được giao dịch ở mức 1.294,20 USD/ounce.

  Mở cửa lúc 8h30 ngày 6/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,48 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. 

  Dữ liệu từ ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 129,000 việc làm trong tháng 3, thấp hơn so với dự báo tăng 165,000 việc làm từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của FactSet và thấp hơn mức 197,000 việc làm hồi tháng 2 trước đó. Dữ liệu này dường như đã gây sức ép lên đồng USD.

  Trong khi đó, những nhà đầu cơ giá lên cho biết rằng trong khi lợi suất trái phiếu toàn cầu phục hồi trong tuần này, thì đà sụt giảm từ đầu năm đến nay khi các ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển sang lập trường mềm mỏng hơn đã giúp tạo ra nền tảng vững chắc cho kim loại quý.

  Giá vàng hôm nay 6/4: Đảo chiều giảm giá

  Giới chuyên gia có ý kiến cho rằng, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý IV/2018 không nghiêm trọng như những gì các nhà dự báo lo ngại và ngay cả khi nền kinh tế mất đà vào cuối năm thì năm 2018 vẫn được xem là năm phục hồi tốt nhất sau một thập kỷ kể từ cuộc Đại khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể khép lại các cuộc đàm phán thương mại trong vòng 4 tuần tới sau khi đạt được những tiến triển nhanh chóng về vấn đề tranh chấp thương mại.

  Thủ tướng Anh, bà Theresa May, nói hôm thứ Ba rằng bà sẽ đề nghị gia hạn Brexit. Bà May nhấn mạnh rằng thời điểm gia hạn là “nhanh nhất có thể”, dự định trước ngày 22/5 để tránh việc nước Anh phải tham gia cuộc bỏ phiếu Châu Âu.

  Những nhà giao dịch vàng cũng đang chờ đợi báo cáo mới nhất về thị trường lao động Mỹ tháng 3 trong thứ Sáu này. Các dữ liệu khác, trong đó có dữ liệu bán lẻ và sản xuất Hoa Kỳ cũng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

  SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ đã giảm xuống 24,52 triệu ounce vào hôm thứ Năm, mức thấp nhất kể từ ngày 10/12/2018 và là phiên giảm thứ tư liên tiếp.

  Mở cửa sáng 5/4, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả chiều mua vào bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 3/4.

  Nam Hải (vnexpress)

  Nhiều ngân hàng chốt room ngoại

  InfoMoneyCùng với làn sóng lên sàn, nhiều ngân hàng sẽ chốt room ngoại trước khi đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong năm nay.
  .
  Hầu hết ngân hàng Việt sẽ vẫn thiếu vốn để đáp ứng chuẩn Basel II (sẽ có hiệu lực từ năm 2020) và việc huy động vốn để tăng năng lực tài chính sẽ chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

  Chốt room ngoại trước khi lên sàn

  Ngân hàng OCB và Nam A Bank cho hay, họ sẽ hút thêm vốn ngoại trước khi niêm yết cổ phiếu tại HoSE năm 2019.

  Theo ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank, năm 2018, Nam A Bank có kế hoạch tăng vốn từ hơn 3.000 tỷ đồng hiện tại lên 5.000 tỷ đồng, song chưa hoàn tất, nên sẽ tiếp tục triển khai trong năm nay.

  Tại Ngân hàng OCB, hiện room ngoại mới chiếm 5% trong tổng số 30% theo quy định, nên còn nhiều cơ hội cho cổ đông ngoại. Đại diện OCB cho biết, Ngân hàng đang trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài để bán vốn.

  Trong khi đó, Ngân hàng VIB cho hay, hiện room ngoại còn khoảng 10% và trong kế hoạch tăng vốn tới đây cũng tính đến chuyện thu hút thêm vốn ngoại.

  Trong năm qua, khi một số nhà băng triển khai kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán, như HDBank, VPBank, Techcombank đã chào bán cổ phần thành công cho các tổ chức quốc tế, thu về hàng trăm triệu USD. HDBank bán trên 21% cổ phần cho không dưới 10 nhà đầu tư ngoại, thu về 300 triệu USD trước khi niêm yết đầu năm 2018.

  Tương tự, Techcombank lấp kín room ngoại khi bán cổ phần cho Warburg Pincus thu về 370 triệu USD trước khi niêm yết trên sàn HoSE trong năm 2018. Tại ACB, sau khi Standard Chartered Bank thoái vốn, ngân hàng này đã nhanh chóng được nhóm Alp Asia Finance Limited nhận chuyển nhượng lại và chính thức trở thành cổ đông lớn, sở hữu gần 10% vốn ACB. Room ngoại tại ACB hiện đạt mức tối đa 30%..., vì vậy, ACB có thể bán 41,4 triệu cổ phiếu quỹ để cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) trước năm 2020.

  Thị trường cũng đang chờ đợi thương vụ bán vốn của BIDV cho đối tác KEB Hana của Hàn Quốc. Năm 2018, ngân hàng này đã xin ý kiến cổ đông về việc chào bán và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là KEB Hana, với 17,65% vốn điều lệ hiện tại. Thương vụ này dự kiến hoàn tất trong năm nay.

  Nhà đầu tư ngoại muốn tăng tỷ lệ sở hữu

  Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho rằng, trong bối cảnh nhiều ngân hàng đang nỗ lực tăng huy động vốn theo chuẩn Basel II, thì Chính phủ có thể nới room ngoại từ 30% lên 49%.

  Giám đốc điều hành Vina Capital, ông Andy Ho cũng từng đề nghị, ngành ngân hàng Việt Nam nên nới room để hút vốn ngoại trong bối cảnh cần vốn để đẩy mạnh tái cơ cấu. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng kỳ vọng nới thêm room để có cơ hội sở hữu thêm cổ phần.

  Theo TS. Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM), để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế, việc tiếp tục kiểm soát và có lộ trình sở hữu nhà nước tại các ngân hàng vẫn là cần thiết ở thời điểm hiện nay. NHNN cũng đang đi theo hướng này. Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đề cập việc nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của các tổ chức tín dụng Việt Nam theo hướng tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài đối với từng loại hình tổ chức tín dụng phù hợp với các cam kết quốc tế đã ký kết.

  Ông Kanetsugu Mike, Tổng giám đốc Ngân hàng Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) cho biết, là cổ đông chiến lược của VietinBank, MUFG sẵn sàng hỗ trợ VietinBank tăng vốn điều lệ nhằm tạo thuận lợi trong kinh doanh và việc này hết sức cấp thiết, mong Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính quốc tế đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng.

  Với Agribank, ngân hàng này đang trong lộ trình cổ phần hóa, mà theo yêu cầu của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, chậm nhất là đầu năm 2020, phải cổ phần hóa xong. Nhiều đối tác đang “nhắm” tới Agribank, trong đó có Tập đoàn Tài chính NongHuyp - định chế tài chính đứng thứ 4 tại Hàn Quốc, đã "ngỏ ý" được hỗ trợ nhà băng này trong việc cổ phần hóa.

  Công ty con của Agribank là Công ty tài chính ALC I cũng đã nhận được đề nghị từ phía Tập đoàn Srisawad Corporation của Thái Lan trong việc hoàn trả 100% vốn điều lệ của ALC I cho Agribank (200 tỷ đồng) và trả hết phần nợ gốc mà ALC I đã vay của Agribank là 323 tỷ đồng để được sở hữu hoàn toàn công ty tài chính này. Được biết, hai bên đã ký biên bản ghi nhớ và đang chờ sự chấp thuận của Chính phủ.

  Trong một phân tích mới đây, các chuyên gia của Moody's đánh giá rằng, hầu hết ngân hàng Việt sẽ vẫn thiếu vốn để đáp ứng chuẩn Basel II (sẽ có hiệu lực từ năm 2020) và việc huy động vốn để tăng năng lực tài chính sẽ chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nước ngoài.

  Thùy Vinh

  HDBank tiếp tục nhận hai giải thưởng lớn từ tổ chức Asiamoney

  InfoMoneyHDBank vừa được tổ chức Asiamoney trao giải thưởng “Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất và Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam”. Từ năm 2012 đến nay, HDBank thường xuyên đạt giải thưởng uy tín này, khẳng định ưu thế vượt trội của HDBank trong lĩnh vực quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại.

  Theo đó, HDBank được Ban tổ chức đánh giá cao, đáp ứng các tiêu chí của Ban tổ chức và xuất sắc vượt qua nhiều định chế tài chính lớn sau cuộc bình chọn bởi khách hàng của Asiamoney tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. 

  Cụ thể, ở nội dung Dịch vụ quản lý tiền mặt, HDBank đạt các giải: Ngân hàng có dịch vụ tiền mặt tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng có công nghệ tốt nhất.

  Ở nội dung Tài trợ thương mại, HDBank đạt các giải: Ngân hàng có Dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất và dẫn đầu thị trường tại Việt Nam. Thông tin về giải thưởng được đăng tải trong tạp chí toàn cầu tháng 3 của Asiamoney.

  Hoạt động quản lý tiền mặt của HDBank được đánh giá tốt nhất với đầy đủ các dịch vụ đáp ứng cho các nhu cầu để khách hàng doanh nghiệp quản lý dòng tiền, và sẵn sàng kết nối thiết lập nền hạ tầng trao đổi dữ liệu để đảm bảo nhu cầu quản lý dòng tiền mức độ cao hơn. HDBank còn có nền tảng kỹ thuật linh hoạt và đủ đáp ứng cho nhu cầu quản lý và vận hành an toàn.

  Bên cạnh dịch vụ quản lý tiền mặt, nhiều năm qua HDBank cũng thiết kế đa dạng các sản phẩm tài trợ thương mại đi cùng giải pháp dịch vụ công nghệ  theo hệ sinh thái của các đối tác (bao gồm hàng không, ngân hàng, bán lẻ, xăng dầu… và khách hàng chiến lược.

  HDBank là một trong 200 ngân hàng thành viên tham gia chương trình tài trợ thương mại của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) từ năm 2015 đến nay.

  Thông qua Chương trình Tài trợ thương mại của ADB, HDBank đã đẩy mạnh các giao dịch Tài trợ thương mại, thúc đẩy hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp SME, tăng doanh thu thanh toán quốc tế, tăng thu nhập đồng thời giảm thiểu các rủi ro trong giao thương quốc tế.

  HDBank cũng xây dựng các giải pháp tài trợ thương mại thỏa mãn yêu cầu tài trợ, quản lý giao dịch, công nợ và dòng tiền của khách hàng thuộc chuỗi, bao gồm các nhà cung cấp chính, phụ, nhà phân phối và hệ thống cửa hàng bán lẻ nhằm giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro trong thanh toán, tăng cường năng lực cạnh tranh, gia tăng doanh số, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Điều này đã giúp HDBank thiết lập được chất lượng phục vụ khách hàng ở mức cao nhất.

  Trước đó, HDBank vừa được tổ chức Euromoney  đánh giá là ngân hàng có “Dịch vụ Tài trợ thương mại” dẫn đầu Châu Á – Thái Bình Dương

  Với hai giải thưởng quốc tế: Dịch vụ quản lý tiền mặt tốt nhất và Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam, HDBank tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu của một trong những Ngân hàng TMCP lớn nhất tại Việt Nam khi được nhiều tổ chức trong và ngoài nước trao các giải thưởng uy tín như: “Doanh nghiệp quản lý tốt nhất” tại khu vực Châu Á trong 2 năm liền, “Ngân hàng tốt nhất năm 2017”, “Ngân hàng Quản lý tiền mặt tốt nhất Việt Nam” trong 5 năm liền (2012, 2013, 2014, 2015 và 2016), Ngân hàng có dịch vụ Quản lý tiền mặt và tài trợ thương mại tốt nhất Khu vực Châu Á Thái Bình Dương do Khách hàng của tạp chí Euromoney bình chọn (2018, 2019). giải Bạch kim Báo cáo thường niên của Hiệp hội truyền thông Mỹ (LACP), “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” của HR Asia, …

  Box: HDBank là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. HDBank sở hữu một hệ sinh thái đặc quyền bao gồm hàng không, tài chính tiêu dùng, phân phối bán lẻ… Gần 30 năm hoạt động trên thị trường, HDBank đã mở rộng mạng lưới rộng khắp Việt Nam với 285 điểm giao dịch ngân hàng và gần 14.000 điểm giao dịch tài chính trên khắp cả nước và thiết lập quan hệ với trên 400 định chế tài chính lớn trên thế giới.

  Kết thúc năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế 4.005 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay và tăng 65,7% so với năm 2017. Lợi nhuận của HDBank năm qua đạt mức tăng trưởng ấn tượng nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của thu dịch vụ, khi đạt mức lãi thuần 438 tỷ đồng, gấp hơn 2,2 lần so với năm 2017. Thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng tăng hơn 2 lần, lên 298 tỷ đồng. Thu nhập lãi thuần đạt 7.646 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước. Tổng thu nhập hoạt động đạt 9.440 tỷ đồng, tăng 25,8%.

  Thùy Vinh

  VAMC đã xử lý được 190.000 tỷ đồng nợ xấu

  InfoMoneyTính đến 4/4, Công ty Quản lý tài sản VAMC đã xử lý 190.000 tỷ đồng, chiếm hơn 56% tổng số nợ xấu được tổ chức này mua về.
  VAMC đã xử lý hơn 56% tổng số nợ xấu đã mua về
  VAMC đã xử lý hơn 56% tổng số nợ xấu đã mua về

  Kể từ khi Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực thì tiến độ và hiệu quả đã được nâng cao.

  Các dự án đầu tư dở dang có thể được phép chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là một trong những thay đổi quan trọng của Nghị quyết 42, trao quyền nhiều hơn cho chủ nợ là các tổ chức tín dụng và VAMC đã giúp xử lý được hơn 100.000 tỷ đồng nợ xấu chỉ sau 1 năm.

  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vấn đề sang tên, đổi chủ các dự án bất động sản vẫn gặp khó ở một số địa phương, hoặc đôi khi là chính với cơ quan thuế dẫn đến chậm tiến độ.

  Bên cạnh việc thúc đẩy chuyển giao các dự án bất động sản, hiện Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo thông tư, trong đó có điểm mới quy định về việc hạn chế chia cổ tức bằng tiền của các ngân hàng thương mại cổ phần còn nợ xấu.

  Sau khi lấy ý kiến rộng rãi trên cổng thông tin của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến Thông tư sẽ được ban hành vào quý II/2019, đảm bảo mục tiêu đưa nợ xấu toàn ngành ngân hàng đến năm 2020 về dưới 3%.

  H.Đ
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top