...

Money News

 • Dự báo giá vàng tuần tới: Chuyên gia bi quan, nhà đầu tư hào hứng

  Trong khi các chuyên gia tham gia khảo sát trên Kitco News tỏ ra bi quan về giá vàng tuần tới thì các nhà đầu tư lại lạc quan về kim loại quý này.
 • Sẽ phân bổ room tín dụng theo năng lực ngân hàng

  Năm nay, mặc dù đa phần ngân hàng đều mong muốn được cấp hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cao hơn năm trước, nhưng theo người đứng đầu ngành ngân hàng, room tín dụng sẽ tiếp tục được phân bổ theo năng lực của từng ngân hàng để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng chung của ngành.
 • Giá vàng hôm nay 19/1: Giảm giá mạnh trước sức ép lớn

  Giá vàng giao dịch thấp hơn sau thông tin của Mỹ xem xét giảm thuế đối với các sản phẩm TQ. Bên cạnh đó, kịch bản của Brexit cũng có thể ảnh hưởng tới kim loại quý.
 • Năm 2018: Lợi nhuận TPBank tăng mạnh do đâu?

  InfoMoneyKết thúc năm 2018, lợi nhuận trước thuế TPBank đạt 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ 2017 và tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 3 năm kể từ khi ngân hàng tái cơ cấu thành công và bắt đầu có lãi. TPBank đã làm thế nào để có được thành công như hiện tại và lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đến từ đâu?
  .
  Năm 2018 lợi nhuận trước thuế TPBank đạt 2.258 tỷ đồng.

  Tăng hiệu quả nhanh hơn tăng quy mô

  Theo công bố kết quả kinh doanh từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), kết thúc năm 2018, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.258 tỷ đồng sau khi đã trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt mục tiêu kế hoạch đại hội đồng cổ đông 2018 đã đề ra. Như vậy, chỉ sau 3 năm, quy mô lợi nhuận của TPBank đã tăng trưởng gần gấp 4 lần, từ 625 tỷ đồng cuối năm 2015 lên 2.258 tỷ đồng. Năm 2018, TPBank đã trích gần 600 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro và quỹ này của ngân hàng đến cuối năm có số dư hơn 1.400 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, mặc dù tổng tài sản chỉ tăng 9.6% và tăng tưởng tín dụng ở mức 18.2% nhưng lợi nhuận của TPBank lại tăng 87.2% so với năm 2017. Điều này cho thấy Ngân hàng đã gia tăng tỷ lệ tài sản sinh lời trên tổng tài sản, trong bối cảnh việc tăng trưởng tín dụng vẫn phải kiểm soát chặt chẽ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

  Với mức dư nợ được phép tăng thấp hơn trước, ngân hàng giờ đây phải tính toán phân bổ cho vay sao cho hiệu quả, an toàn trong khi vẫn phải đảm bảo lãi suất cạnh tranh để giữ chân được khách hàng, đồng thời phải đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, để có cơ hội tăng cường bán chéo, khuyến khích mỗi khách hàng sử dụng nhiều dịch vụ hơn.

  Đồng thời, nhờ việc tăng trưởng tín dụng có chọn lọc theo phân khúc, theo ngành nghề và khách hàng, chú trọng đến công tác quản trị rủi ro, cùng với việc xử lý tốt các khoản nợ xấu tồn đọng đã giúp chất lượng tín dụng của ngân hàng đến cuối năm tốt hơn năm trước, với tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0.78% trên tổng dư nợ, khá thấp so với mức bình quân toàn ngành.

  Gia tăng lợi nhuận nhờ tăng thu từ phí dịch vụ

  Trong điều kiện tăng trưởng tín dụng bị hạn chế, Ngân hàng đã chủ động tập trung đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ và mở rộng các mảng kinh doanh khác nhằm gia tăng nguồn thu, nhờ vậy tỷ trọng các khoản thu nhập ngoài lãi trên tổng thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Đây cũng là xu hướng này phù hợp với các ngân hàng đa năng hiện đại, theo đó thu nhập từ lãi giảm dần và thu nhập từ dịch vụ ngày càng tăng.

  Năm 2018, tỷ lệ thu nhập thuần từ lãi tín dụng chỉ còn chiếm 78%, giảm 10% so với năm 2017, trong khi đó, thu nhập thuần ngoài lãi lại tăng hơn 3 lần và tỷ trọng đã nâng lên hơn 22% trên tổng thu nhập thuần, so với mức 12% năm 2017. Các hoạt động về thanh toán trong và ngoài nước cũng như dịch vụ thẻ cũng góp phần mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho ngân hàng.

  TPBank tiếp tục mạnh tay đầu tư cho công nghệ trong cả các sản phẩm, dịch vụ lẫn quy trình vận hành của ngân hàng. Được biết nhờ áp dụng công nghệ, cải tiến, số hóa và tự động hóa các quy trình nội bộ đã giúp ngân hàng nâng cao đáng kể năng suất lao động, tiết giảm được khá nhiều chi phí vận hành và cũng giúp nâng cao chất lượng dịch vụ.

  Hệ thống các điểm giao dịch ngân hàng tự động LiveBank mà TPBank đã mạnh tay đầu tư thời gian qua cũng đang phát huy hiệu quả, ngày càng chiếm được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Hệ thống này hiện cho phép thực hiện giao dịch suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, đồng thời  giúp nhà băng tiết kiệm khá nhiều chi phí vận hành, do chi phí giao dịch bình quân trên LiveBank chỉ bằng 30% so với chi phí giao dịch tại quầy. Thu nhập tăng nhanh, trong khi chi phí lại tiết kiệm nên đã giúp kéo tỷ lệ CIR (chi phí/thu nhập thuần) của nhà băng từ xấp xỉ 50% năm ngoái xuống còn 43% năm 2018.

  Ngoài việc tiết kiệm chi phí, TPBank cũng đã có nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả nhân sự, lợi nhuận tăng cao mà số nhân viên tăng không đáng kể, nhờ đó lợi nhuận bình quân trên nhân viên cũng tăng gần gấp đôi năm trước, và thu nhập bình quân của người lao động cũng tăng lên đáng kể.

  Ông Nguyễn Hưng – Tổng giám đốc TPBank chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triểm thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ mới, phù hợp với nhu cầu khách hàng, đặc biệt tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên gia tăng doanh thu từ phí dịch vụ, đẩy mạnh tập trung vào các hoạt động bảo lãnh, thanh toán quốc tế, bảo hiểm…, đồng thời tăng cường thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tiếp tục triển khai mạnh mẽ các dịch vụ ngân hàng số”.

  Năm 2018, cơ sở khách hàng của TPBank tiếp tục được mở rộng, tăng hơn 500 nghìn khách hàng, và ngân hàng cũng đã cải thiện đáng kể số lượng sản phẩm dịch vụ sử dụng bình quân trên mỗi khách hàng. Có thể thấy, các sản phẩm ngân hàng số đã giúp ngân hàng mở rộng quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động, giúp ngân hàng tiếp cận và tương tác với khách hàng nhiều hơn, qua đó mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn. Đây là nền tảng quan trọng để TPBank tiếp tục phát triển trong thời gian tới. 

  Phương Thanh

  Giá vàng hôm nay 18/1: Ồ ạt mua vàng, tích USD

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/1 trên thị trường thế giới tiếp tục nhích lên sát đỉnh cao 6 tháng cho dù đồng USD đứng ở mức cao. Giới đầu tư vẫn tìm kênh đầu tư an toàn trong bão tố ở cả vàng và đồng USD.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,7% (8,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 860 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tiếp tục nhích lên sát đỉnh cao 6 tháng cho dù đồng USD đứng ở mức cao. Giới đầu tư vẫn tìm kênh đầu tư an toàn trong bão tố ở cả vàng và đồng USD.

  Những bất ổn tại châu Âu với tâm điểm là thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn khiến giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào tài sản trú ẩn an toàn.

  Bất chấp đồng USD mạnh lên, vàng vẫn đang nhích tăng dần lên. Vàng tăng tuần thứ 5 liên tiếp nhưng mức độ tăng không mạnh nên vẫn thể vượt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce. Giá vàng tăng ở mức chậm do Thủ tướng Theresa May may mắn vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sau một cú thất bại nặng nề. 

  Giá vàng hôm nay 18/1: Ồ ạt mua vàng, tích USD
  Giá vàng hôm nay: leo cao.

  Vàng tăng giá còn do giới đầu tư vẫn đánh cược vào một nền kinh tế Mỹ với triển vọng không còn sáng sủa. Chính những nhà tạo lập chính sách của Mỹ cũng đang rất thận trọng để có thể đưa ra những quyết định chính xác.

  Nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng của một cuộc chiến Mỹ-Trung, từ suy giảm chung của kinh tế thế giới cho tới những mẫu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong gần 1 tháng qua.

  Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây mâu thuẫn về việc hoạch định chính sách tiền tệ. Một số quan chức của Fed kêu gọi cơ quan này "kiên nhẫn" trước khi tiếp tục nâng lãi suất để xem xét đánh giá sức khỏe thực sự của nền kinh tế Mỹ.

  Một số dự báo cho rằng, vàng có thể sẽ vượt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce trong ngắn hạn.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 17/1 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước 50-70 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 17/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước diễn biến cùng chiều nhưng với tốc độ chậm hơn. Ghi nhận trong phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm tỷ lệ khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

   

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Thống đốc Lê Minh Hưng: Agribank cần gắn với "tam nông", góp phần đẩy lùi tín dụng đen

  InfoMoneyNgày 16/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019.
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Agribank trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

  Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc cho biết, kết thúc năm 2018, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra, đạt kết quả đầy ấn tượng, tiếp tục tạo nền tảng quan trọng để Agribank thực hiện thành công phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 tiến tới cổ phần hóa.

  Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước
  Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước

  Năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, bứt phá so với kế hoạch đề ra 5.700 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 1.300.000 tỷ đồng; Nguồn vốn đạt gần 1.200.000 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8%; Quy mô tín dụng và đầu tư  đạt trên 1.200.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước, trong đó tín dụng đầu tư cho "tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank; Dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%; Nợ xấu theo Thông tư 02 là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017; Thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu đề ra; Trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng; Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

  Trong số 1,7 triệu tỷ đồng toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho "tam nông”, nguồn vốn Agribank chiếm đến trên 50%. Agribank triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước.

  Agribank đã thực hiện giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng đối với khách hàng.

  Ngay từ đầu năm 2018, Agribank đã chủ động giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với 05 lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng của Nhà nước. Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng pháp nhân và cá nhân với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1%- 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

  Toàn cảnh Hội nghị
  Toàn cảnh Hội nghị

  Trong năm 2018, Agribank triển khai an toàn, hiệu quả Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng (đã triển khai an toàn 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với 2.746 phiên, phục vụ gần 300.000 khách hàng tại 357 xã trên toàn quốc, doanh số giao dịch đạt 3.500 tỷ đồng), trên 58.000 tổ vay vốn, phát triển dịch vụ tài chính vi mô, cho vay gần 4 triệu khách hàng hộ sản xuất và cá nhân…

  Agribank cung cấp trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích, trong đó không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Cung cấp 40 sản phẩm huy động vốn, 47 sản phẩm cấp tín dụng, 18 sản phẩm thanh toán trong nước, 48 sản phẩm thanh toán quốc tế, 13 sản phẩm kinh doanh vốn, 52 sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại (21 sản phẩm thẻ, 31 sản phẩm E-Banking), 6 sản phẩm dịch vụ ngân quỹ…

  Năm 2018, Agribank tiếp tục về đích trước thời hạn kế hoạch tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

  Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội thông qua triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, ưu tiên các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giáo dục, y tế, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ cộng đồng...

  Hội nghị cũng đã nghe Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh tổng kết công tác quản trị điều hành. Đến hết năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra đều tăng trưởng gấp hơn 2 lần so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu. Agribank thực sự vượt qua thời kỳ khó khăn, đứng vững trong cạnh tranh.

  , Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt toàn hệ thống Agribank cảm ơn những ý kiến đánh giá và phát biểu chỉ đạo của Thống đốc, cảm ơn NHNN đã luôn sát sao, đồng hành cùng Agribank
  , Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt toàn hệ thống Agribank cảm ơn những ý kiến đánh giá và phát biểu chỉ đạo của Thống đốc, cảm ơn NHNN đã luôn sát sao, đồng hành cùng Agribank

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao kết quả đạt được rất ấn tượng của Agribank trong năm 2018. Những kết quả Agribank đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của toàn ngành Ngân hàng được Chính phủ ghi nhận. Agribank tiếp tục khẳng định được vai trò chủ lực của ngân hàng thương mại Nhà nước trên thị trường tài chính ngân hàng, đặc biệt là đầu tư tín dụng, cung ứng sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá, Agribank đã đạt vượt mức toàn diện kế hoạch đặt ra đầu năm 2018, lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay; triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, áp dụng thành công mô hình Ngân hàng lưu động, thể hiện sự nỗ lực trong việc đưa vốn, sản phẩm dịch vụ tiện ích đến vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen… Thống đốc NHNN cũng đánh giá cao việc Agribank luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong giảm lãi suất cho vay, biểu dương Agribank đã thực thi tốt trách nhiệm của ngân hàng thương mại Nhà nước Nhà nước gắn với sứ mệnh "tam nông”, đồng thời đánh giá cao việc Agibank đã rất tích cực triển khai tái cơ cấu, cũng như tiến trình xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực.

  Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN cũng thẳng thắn đề cập đến những tồn tại và đề nghị Agribank cần lưu ý quan tâm xử lý trong thời gian tới.

  Về nhiệm vụ năm 2019 và thời gian tới, Thống đốc NHNN đề nghị Agribank quán triệt tổ chức thực hiện Chỉ thị 01 của NHNN, tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, tập trung thực thi nhiệm vụ của một ngân hàng thương mại gắn với "tam nông” như tên gọi của ngân hàng, cần quan tâm đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thúc đẩy phát triển tín dụng tiêu dùng để góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

  Để tiếp tục thực hiện thành công Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu từ nay đến 2020, nhiều nhiệm vụ đặt ra đối với Agribank.

  Theo đó, Agribank cần phối hợp các Bộ, Ngành sớm giải quyết bài toán tăng vốn điều lệ, có kế hoạch để tăng vốn tự có cấp 2, thực hiện cơ cấu lại các công ty con và công ty liên kết, sớm xử lý dứt điểm pháp nhân ALCI; sớm hoàn thành phương án sắp xếp, xử lý nhà đất liên quan đến lộ trình cổ phần hóa...

  Thống đốc NHNN tin tưởng rằng, với kết quả, thành tích Agribank đã đạt được, với sự đoàn kết, sẻ chia của toàn hệ thống, Agribank sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ được giao, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực đối với thành công chung của ngành Ngân hàng và nền kinh tế đất nước.

  N.L

  Bán vốn cho nhà đầu tư ngoại: “Nhà giàu” lại khóc

  InfoMoneyKhông phải ngẫu nhiên, cả 3 ngân hàng TMCP lớn nhất hệ thống đều lên tiếng than vãn, đề nghị Chính phủ nới tỷ lệ sở hữu (room) và tháo gỡ những vướng mắc khác trong việc bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.
  VietinBank hiện đã hết room cho nhà đầu tư ngoại, trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu. Ảnh: Đ.T
  VietinBank hiện đã hết room cho nhà đầu tư ngoại, trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu. Ảnh: Đ.T

  Khao khát thêm room để đẩy nhanh bán vốn

  Đều đang rất khát vốn, lại đứng trước cơ hội vàng vì lĩnh vực ngân hàng đang được nhiều nhà đầu tư ngoại để ý, song cả ba ngân hàng TMCP quốc doanh có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV đều đang có những vướng mắc riêng, khiến hầu hết các thương vụ bị kẹt.

  Dập dòm bán 7,73% cho đối tác Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) từ năm 2016, song đến cuối năm 2018, Vietcombank mới hoàn tất bán 3% vốn cho nhà đầu tư ngoại. So với “hạn mức” room 10% được Chính phủ phê duyệt, Vietcombank vẫn còn 7% cho lần phát hành riêng lẻ tiếp theo.

  Chính vì vậy, dù đã thu về 6.200 tỷ đồng từ thương vụ chào bán thành công này, song ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, tăng vốn với Vietcombank vẫn là nhu cầu bức thiết để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng thời gian tới. Chính vì vậy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đề nghị Chính phủ cho phép ngân hàng này được nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

  Tuy nhiên, bức thiết nhất với việc nới room vốn ngoại là VietinBank. Hiện nay, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng này đã hết (30%), trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu theo quy định là 65%. Trong bối cảnh cửa tăng vốn kẹt tứ bề, giải pháp tăng vốn trước mắt của VietinBank là Bộ Tài chính “gật đầu” giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn. Sau năm 2020, giải pháp được VietinBank mong chờ là được nới room cho nhà đầu tư ngoài.

  Trước đó, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, nhà băng này đang đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để được lựa chọn là một trong những ngân hàng quốc doanh thí điểm giảm sở hữu nhà nước xuống còn 51%, lộ trình sau năm 2020.

  Trong khi đó, BIDV là ngân hàng có vẻ dễ thở nhất với bài toán tăng vốn, khi room vốn ngoại vẫn còn nguyên 30%. Thế nhưng, những quy định khắt khe trong việc bán vốn nhà nước cho nhà đầu tư ngoại đang khiến ngân hàng này chưa thể hoàn tất thương vụ bán 15% vốn cho Keb Hana (Hàn Quốc).

  Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV mới đây đã đề xuất Chính phủ tháo gỡ điều kiện ràng buộc về vốn với nhà đầu tư nước ngoài để ngân hàng này đẩy nhanh việc hoàn tất thương vụ này.

  Theo lãnh đạo các ngân hàng TMCP quốc doanh, bên cạnh quy định giá bán cho nhà đầu tư nước ngoài không được thấp hơn giá thị trường, thì quy định các nhà đầu tư phải nắm giữ cổ phần trong vòng 1 năm mới được chuyển nhượng đang gây khó khăn trong đàm phán với các nhà đầu tư lớn.

  Nên nới room lên 35%?

  TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nhận định, năm nay, trong bối cảnh nhu cầu tăng vốn ngặt nghèo, có thể, Bộ Tài chính sẽ chấp nhận cho các ngân hàng TMCP quốc doanh được chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn theo một tỷ lệ nhất định, thay vì nộp cổ tức tiền mặt về ngân sách như trước đây. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, cách tăng vốn khả dĩ nhất vẫn là thoái bớt vốn nhà nước, mở rộng room để bán cho nhà đầu tư ngoại.

  Theo Chiến lược Phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 8/2018, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại 3 ngân hàng TMCP trên là 65%. Giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ này có thể giảm còn 51%.

  Hiện tại, room sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại ngân hàng Việt Nam là 30%. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Chính phủ có thể nới room cho nhà đầu tư ngoại lên 35%, sau đó có thể tăng lên 40 - 49% theo lộ trình.

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, triển vọng sáng sủa của nền kinh tế Việt Nam khiến lĩnh vực ngân hàng đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Trong bối cảnh hội nhập, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong các khâu phê duyệt để đẩy nhanh quá trình bán vốn.

  Thực tế, tỷ lệ sở hữu hiện nay chỉ giúp các nhà đầu tư ngoại tham gia như một khoản đầu tư tài chính, chứ chưa đóng góp nhiều về mặt quản trị, điều hành ngân hàng. Mặc dù vậy, xét về đầu tư tài chính, nhiều ngân hàng Việt thời gian qua đã mang lại cho nhà đầu tư tỷ lệ sinh lời khá tốt. Vì vậy, theo TS. Võ Trí Thành, trong bối cảnh Việt Nam vẫn thận trọng về an ninh tiền tệ quốc gia, chưa mở cửa mạnh lĩnh vực ngân hàng, thì có thể xem xét nới room cho nhà đầu tư ngoại bằng cách phát hành cổ phiếu vàng cho nhà đầu tư (loại cổ phiếu mà nhà đầu tư được hưởng mọi quyền lợi, trừ quyền biểu quyết).

  Tăng vốn là vấn đề vô cùng khó khăn với các ngân hàng TMCP quốc doanh hiện nay. Theo tôi, nới room cho nhà đầu tư ngoại là việc nên làm, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng trên thế giới đang thay đổi chóng mặt về công nghệ như hiện nay. Chúng ta sợ mất quyền sở hữu, song thực tế ở những ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài, khả năng này không xảy ra. Nhà đầu tư ngoại mua cổ phần là họ đã “chung thuyền” với chúng ta, cùng mong muốn ngân hàng phát triển, thì tại sao chúng ta phải lo ngại?

  - PGS-TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính (Trường đại học Kinh tế quốc dân)
  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/1 trên thị trường thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,0% (13,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về kế hoạch cho việc rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

  Vàng tăng giá ngay sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit do chính quyền thủ tướng Anh Theresa May trình lên, trong khi có những tín hiệu ngày càng rõ ràng hơn về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ dừng tăng lãi suất tại Mỹ.

  Sự thất bại của thủ tướng Anh Theresa May đã khiến cho Brexit trở nên rắm rối hơn bao giờ hết. Không chỉ là sự xáo trộn về mặt chính trị mà cuộc rút lui khỏi EU của nước Anh sẽ ngày càng phức tạp, thậm chí còn có khả năng nước Anh phải trưng cầu lại ý dân. Đây là yếu tố giúp vàng trở nên hấp dẫn. 

  Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
  Giá vàng hôm nay: treo cao.

  Vàng tăng giá còn nhờ sức cầu đối với mặt hàng này gia tăng tại Trung Quốc khi nước nào bước vào cao điểm mùa tiêu thụ vàng cuối năm.

  Bên cạnh đó, những bất ổn trên chính trường nước Mỹ, trong đó có việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong một khoảng thời gian dài kỷ lục (sắp tròn 1 tháng) cũng khiến cho dòng tiền tìm đến vàng.

  Mặc dù vậy, đồng USD lại đang tăng rất mạnh. Đồng bạc xanh cũng được hưởng lợi từ những bất ổn tại châu Âu và cú thất bại của thủ tương Anh Theresa May trong bối cảnh đồng euro và bảng Anh tụt giảm.

  Tuy nhiên, về trung và dài hạn, đồng USD được dự báo là chịu áp lực giảm giá do nền kinh tế Mỹ chịu thiệt hại từ những bất ổn trong nước và từ một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nhiều nhận định cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

  Các nhà hoạch định chính sách của Fed hôm 15/1 đồng ý rằng Fed nên dừng tăng lãi suất cho đến khi xác định rõ mức độ ảnh hưởng đối với kinh tế Mỹ từ những rủi ro lớn hơn như tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chậm lại và những rủi ro ít nghiêm trọng hơn như sự bế tắc về ngân sách đang diễn ra ở Mỹ.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 16/1 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 30 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 16/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, với diễn biến lúc thăng lúc trầm của kim loại quý thế giới, giá vàng trong nước thời điểm hiện tại vẫn phản ứng khá chậm. Giao dịch phát sinh trong phiên vẫn cho thấy sự phản ứng đa chiều của nhà đầu tư khi mà phân khúc mua vào và bán ra đều được nhà đầu tư chú trọng. Lượng  khách theo chiều mua vàng chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách tham giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)

  Nhân viên ngân hàng "ngóng mong" thưởng Tết

  InfoMoneyMặc dù còn khá kín tiếng và chưa ngân hàng nào công bố cụ thể về thưởng Tết Nguyên đán 2019, song khả năng mức thưởng sẽ khá cao, bởi kết quả kinh doanh năm qua khởi sắc và nhiều nhà băng vượt chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch.
  .
  Dự báo mức thưởng Tết của các ngân hàng sẽ khá cao bởi kết quả kinh doanh năm qua của các nhà băng rất khởi sắc

  Lợi nhuận lớn

  Tuy chưa có con số cuối cùng về lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2018, song ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận của ngành này năm qua tăng trưởng đến 40% và nhiều nhà băng có lợi nhuận tăng đột biến.

  Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank cao kỷ lục, với hơn 18.000 tỷ đồng.

  Kết thúc năm 2018, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt xa mục tiêu kế hoạch đề ra…

  Theo giới phân tích tài chính, trong số các nhà băng đạt lợi nhuận cao trong năm qua còn có Techcombank, ACB - với lợi nhuận trước thuế đạt tương ứng trên 10.000 tỷ đồng và 6.339 tỷ đồng trước thuế.

  Ngân hàng lãi lớn, thu nhập bình quân của nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh thời gian qua, như tại TPBank tăng 37,3%, BacABank tăng 37,1%, Vietcombank tăng 26%. Vietcombank đang chi trả mức lương cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống, chỉ sau một số ngân hàng nước ngoài. Thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên Vietcombank đã lên tới 38 triệu đồng/tháng trong 9 tháng đầu năm 2018, trong khi ở Techcombank chỉ hơn 27 triệu đồng.

  Sở dĩ các nhà băng mạnh tay chi lương cho cán bộ, nhân viên trong năm qua là do tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng cao. Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam về khả năng kiếm tiền của nhân viên hiện nay là Vietcombank và Techcombank. Trong đó, mỗi nhân viên Vietcombank đem về cho ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng trong năm qua.

  Sẽ thưởng Tết cao?

  Khả năng kiếm tiền của nhân viên ngân hàng tăng mạnh sẽ là cơ sở để đón nhận mức thưởng tốt hơn trong mùa Tết năm 2019, nhất là ở những ngân hàng đạt lợi nhuận cao. Trên thị trường tài chính đang có những đồn đoán rằng, nhân viên Vietcombank sẽ có mức thưởng Tết năm nay hậu hĩnh.

  Theo chia sẻ của một lãnh đạo Vietcombank, mức thưởng Tết của ngân hàng này được xem xét và quyết định dựa trên năng lực và năng suất lao động của từng nhân viên. Mức thưởng Tết bình quân của cán bộ, nhân viên của Vietcombank trong những năm gần đây khoảng 3 tháng thu nhập.

  Tuy chưa công bố chính thức về mức thưởng Tết năm 2019, song Tổng giám đốc của một ngân hàng cho hay, ngoài lương tháng 13, nhà băng này còn có mức thưởng Tết Âm lịch cho cán bộ, nhân viên với 2 - 3 tháng lương thu nhập.

  Lãnh đạo ACB cho hay, mức thưởng mỗi năm phụ thuộc vào kết quả lợi nhuận ngân hàng. Vì vậy, nếu Ngân hàng vượt mức kế hoạch lợi nhuận thì thưởng Tết sẽ tăng. Giới tài chính dự báo, lợi nhuận của ACB năm 2018 vượt chỉ tiêu đưa ra đầu năm.

  Ngày 28/1, Techcombank sẽ chi thưởng cho cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được tiết lộ. Những năm trước đó, Techcombank là ngân hàng thường xuyên hứa chi thưởng đậm cho nhân viên của mình, lên tới 7 tháng lương.

  Trong khi đó, tổng giám đốc một nhà băng quy mô nhỏ và vừa lại tỏ ra lạc qua, dù kết quả kinh doanh không bằng các “anh lớn”, song lợi nhuận tăng gấp đôi so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm. Vì thế, HĐQT, Ban điều hành ngân hàng này cũng sẽ cân nhắc mức thưởng Tết cao hơn.

  Mặc dù lương, thưởng ngành ngân hàng ở mức cao, song tình trạng nhảy việc của nhân viên nhà băng những tháng cuối năm nay vẫn luôn diễn ra. Nhiều ngân hàng phải tăng tuyển dụng nhân sự để bù đắp cho sự thiếu hụt trong đầu năm sau. Có thể nói, nhân sự ngành ngân hàng chưa bao giờ ổn định.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 15/1: USD yếu, vàng tăng vọt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 15/1 trên thị trường thế giới tăng vọt lên sát đỉnh cao 6 tháng do đồng USD lại yếu sau khi Trung Quốc công bố những thông tin bất ngờ có thể tác động tới quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,6% (7,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 800 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng vọt lên sát đỉnh cao 6 tháng do đồng USD lại yếu sau khi Trung Quốc công bố những thông tin kinh tế đầy bất ngờ và có thể tác động tới quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý tăng mạnh sau khi Trung Quốc công bố thặng dư thương mại với Mỹ cao kỷ lục năm 2018. Thông tin này ngay lập tức khiến giới đầu tư thế giới lo ngại cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ trở nên khó khăn.

  Các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu ngay lập tức đỏ rực. Dòng tiền lại tìm đến vàng như một kênh trú bão. 

  Giá vàng hôm nay 15/1: USD yếu, vàng tăng vọt
  Giá vàng hôm nay: lại tăng, hướng tới đỉnh mới.

  Theo Bloomberg, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới hơn 323 tỷ USD trong năm 2018, tăng 17% so với năm trước. Thâm hụt thương mại tăng chủ yếu là do xuất khẩu của Trung Quốc tăng 11%, trong khi nhập khẩu gần như đi ngang.

  Phần lớn thặng dư thương mại trong năm 2018 của Trung Quốc đến từ Mỹ, 323 tỷ USD trong tổng thặng dư thương mại gần 352 tỷ USD.

  Một thông tin cũng tác động xấu tới các thị trường là việc thương mại của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 12/2018. Cả xuất khẩu và nhập khẩu của nước này đều giảm trong tháng cuối 2018 do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại và sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế số 2 thế giới. Xuất khẩu trong tháng 12 của Trung Quốc giảm 4,4% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu giảm 7,6%.

  Con gió ngược đối với nền kinh tế Trung Quốc đã ngay lập tức khiến các thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu giảm mạnh. Quan ngại nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, trong khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới chỉ ở mức chung chung, vẫn chưa có một kết quả cụ thể sáng sủa nào.

  Vàng lên giá còn nhờ dự báo nhiều khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019. Lập trường của Fed đã thay đổi theo hướng thích ứng hơn. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã trong tuần trước cho biết Fed có thể kiên nhẫn hơn trong việc nâng lãi suất khi các chỉ số giá cả ổn định.

  Rủi ro địa chính trị cũng như khủng hoảng nội bộ tại nhiều nước và nhiều khu vực, trong đó có cả Mỹ cũng như tại châu Âu cũng là động lực tích cực đối với mặt hàng kim loại quý. Mặc dù vậy, khả năng vàng tăng mạnh không được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Hiện tại, vàng đang đứng trước một ngưỡng kháng cự mạnh là: 1.300 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 14/1 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 30-50 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 14/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,73 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường ghi nhận không khí giao dịch khá trầm lắng với lượng khách tham gia theo nhu cầu mua bán nhỏ lẻ. Ghi nhận đến cuối phiên, số lượng khách bán vàng ra chiếm 60% trên tổng số lượng giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top