...

Money News

 • Dự báo giá vàng tuần tới: Ngóng đàm phán thương mại Mỹ- Trung bên lề Hội nghị G20

  Khảo sát của Kitco News cho thấy sự lạc quan về giá vàng tuần tới, song thị trường vẫn ngóng cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung bên lề Hội nghị G20.
 • Giá vàng hôm nay 25/11: Kết thúc tuần giảm giá

  Giá vàng hôm nay 25/11 giảm kết thúc tuần giảm giá trong bối cảnh khi những bất ổn xung quanh địa chính trị toàn cầu, đặc biệt liên quan tới tiến trình Brexit của Anh.
 • Giá vàng hôm nay 24/11: Bất ngờ hụt hơi, giảm sau cơn tăng dốc

  Giá vàng hôm nay 24/11 giảm nhẹ trong bối cảnh đồng bạc xanh tăng giá và giá dầu thô giảm mạnh. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 5,6 USD/ounce ở mức 1.222,40.
 • Nhà băng mạnh tay đầu tư công nghệ bảo mật

  InfoMoneyCông nghệ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược dài hạn của các ngân hàng để nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý rủi ro và từ đó có nhiều cơ hội hơn cho phát triển. Rõ ràng, đầu tư vào công nghệ là việc cần thiết nhưng trên hết còn là câu chuyện ứng phó với các vấn đề về an ninh mạng.
  Các ngân hàng đều đề cao việc bảo mật các dữ liệu cá nhân thuộc về khách hàng.
  Các ngân hàng đều đề cao việc bảo mật các dữ liệu cá nhân thuộc về khách hàng.

  Giảm hiểm họa an ninh mạng

  Đầu tháng 11, trên các phương tiện thông tin truyền thông phản ánh vụ việc rò rỉ thông tin giao dịch thẻ ngân hàng của khách hàng tại chuỗi cửa hàng của Thế giới di động. Sự việc này làm dấy lên lo ngại về việc bị lộ thông tin thẻ, cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

  Hay tháng 7 vừa qua, một số khách hàng của VPBank cho biết đã nhận được e-mail cảnh báo bảo mật từ Ngân hàng và thực tế đây là e-mail lừa đảo, giả danh ngân hàng để lấy thông tin thẻ của khách hàng.

  Đối với cả hai sự việc trên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, qua báo cáo nhanh của các ngân hàng, vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị lộ thông tin thẻ cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản liên quan vụ việc rò rỉ thông tin giao dịch tại Thế giới di động.

  Còn tại VPBank, chưa ghi nhận báo cáo nào về ảnh hưởng của người dùng liên quan đến e-mail trên. Từ các diễn biến này, các chuyên gia bảo mật nhận định, thủ đoạn của tội phạm trên mạng, tin tặc (hacker) ngày càng tinh vi, có sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

  Theo khảo sát Toàn cảnh ngành ngân hàng năm 2018 của EY, 85% các ngân hàng hiện nay cho rằng, việc thực hiện chiến lược chuyển đổi ngân hàng số là mục tiêu quan trọng nhất của họ cho năm 2018.

  Do vậy, đầu tư vào công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động, quản lý rủi ro và từ đó có nhiều cơ hội hơn cho việc phát triển ngân hàng là rất cần thiết. Ngoài ra, việc ứng phó với các vấn đề về an ninh mạng cũng là ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng lớn trên toàn cầu (89%) trong năm 2018.

  “Đây là một thay đổi lớn, bởi trong báo cáo năm 2017, các ngân hàng quan tâm nhiều hơn tới quản lý rủi ro về mặt danh tiếng và văn hóa”, ông Jan Bellens, Phó Chủ tịch toàn cầu Dịch vụ ngân hàng và thị trường vốn EY chia sẻ.

  Bên cạnh đó, ông Jan Bellens cho biết thêm những thông tin đáng chú ý: 59% số ngân hàng được khảo sát dự đoán ngân sách đầu tư vào công nghệ tăng hơn 10% vào năm 2018; đối với các ngân hàng bắt đầu đầu tư hoặc tăng đầu tư vào công nghệ mới, 44% có kế hoạch mua công nghệ từ bên thứ ba, trong khi chỉ có 17% dự định mua lại một công ty khác để sử dụng công nghệ này; 70% các ngân hàng cho rằng, lý do chính để đầu tư vào công nghệ vào năm 2020 là nhằm tăng cường vị trí cạnh tranh.

  “Tăng cường an ninh mạng và dữ liệu là ưu tiên số một cho các ngân hàng, với 73% ngân hàng dự định đầu tư vào công nghệ để giảm thiểu các hiểm họa về an ninh mạng, hỗ trợ tăng cường an ninh mạng và dữ liệu như là một ưu tiên kinh doanh”, ông Jan Bellens nhấn mạnh. 

  An toàn hệ thống vẫn đáng lo ngại

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, việc tăng cường năng lực tiếp cận và bảo đảm an ninh bảo mật ngân hàng trong thời kỳ số hóa được các nhà băng rất quan tâm. Chẳng hạn  như thúc đẩy việc kết nối liên thông và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực thanh toán; áp dụng các thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế tốt nhất cho một số phương tiện và hệ thống thanh toán; nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật thanh toán mới, hiện đại như triển khai tiêu chuẩn quốc tế về an toàn dữ liệu thẻ PCI/DSS, công nghệ mã hóa số thẻ (tokenization)…

  “Đồng thời, NHNN đã ban hành Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán thẻ và khuyến nghị các tiêu chuẩn cho thanh toán QR code để tăng cường khả năng kết nối liên thông khi thanh toán bằng QR code, giảm thiểu chi phí cho việc lắp đặt, sử dụng các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán”, Phó Thống đốc nói.

  Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp TPBank cho biết: “Thường xuyên chứ không riêng vào dịp cuối năm, Ngân hàng yêu cầu các đơn vị trên toàn hệ thống tăng cường và thực hiện nghiêm công tác bảo vệ, an toàn chất lượng dịch vụ và các nguyên tắc bảo mật”.

  Ví dụ, để đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng, TPBank chỉ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin mà Ngân hàng cho rằng có liên quan đến các nhu cầu tài chính và giao dịch giữa khách hàng và ngân hàng.

  Sử dụng hệ thống bảo mật chặt chẽ để phòng tránh việc người không có thẩm quyền tiếp cận thông tin của khách hàng, kể cả nhân viên ngân hàng. Không tiết lộ thông tin cá nhân cho các tổ chức bên ngoài trừ khi khách hàng đồng ý hoặc luật pháp yêu cầu. Những cá nhân hoặc bên thứ ba có quyền tiếp cận thông tin cá nhân của khách hàng được yêu cầu rõ ràng về việc tuân thủ nghĩa vụ giữ bảo mật do Ngân hàng đề ra…

  Hay với chính sách bảo mật thông tin cá nhân, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, việc bảo mật các dữ liệu cá nhân thuộc về khách hàng rất quan trọng đối với Ngân hàng và mọi thành viên thuộc Tập đoàn Standard Chartered.

  Tất cả phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật và cơ chế nội bộ về bảo mật để bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng. Nếu có sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài, Ngân hàng yêu cầu các nhà cung cấp này cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật như Standard Chartered.

  “Dữ liệu cá nhân có thể được truyền tải đến hoặc lưu trữ tại những địa điểm tọa lạc bên ngoài quốc gia mà khách hàng cư ngụ. Bất kể dữ liệu cá nhân được truyền tải đến nơi đâu, chúng tôi đều thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân đó được lưu giữ an toàn…”, đại diện Standard Chartered cho biết.

  Tuy vậy, để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn việc lộ, lọt thông tin thẻ ngân hàng của khách hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng.

  Rà soát, đánh giá lại quy trình nghiệp vụ đối với các đơn vị chấp nhận thanh toán và các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng trong quá trình cung ứng dịch vụ; kiểm tra và giám sát chặt chẽ đảm bảo quy trình được thực hiện đúng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành.

  Đồng thời, phổ biến, quán triệt, triển khai tới tất cả các đơn vị của tổ chức mình, các cán bộ nghiệp vụ tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và quy định nội bộ về việc lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng. Thực hiện tốt công tác truyền thông để đơn vị chấp nhận thanh toán và khách hàng nắm, tuân thủ các quy định, quy trình, bảo mật thông tin khách hàng và thực hiện các giao dịch đúng quy định.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 23/11: Vàng tăng vọt, USD chìm dần

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 23/11 trên thế giới tăng mạnh do đồng USD thoái lui trước những tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và những quan ngại dần lớn hơn về triển vọng kinh tế thế giới trong thời gian tới.
  Giá vàng hôm nay: Tăng mạnh vì USD suy giảm.
  Giá vàng hôm nay: Tăng mạnh vì USD suy giảm.

   

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 23/11, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 22/11.

  Tới đầu giờ sáng 23/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.228 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.229 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 5,7% (74,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng mạnh do đồng USD thoái lui trước những tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và những quan ngại dần lớn hơn về triển vọng kinh tế thế giới trong thời gian tới.

  Sự chao đảo của thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ trong vài phiên gần đây tạo ra một xu hướng mới. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển trở về các loại tài sản có độ rủi ro thấp như vàng và đồng USD.

  Tuy nhiên, đồng USD lại chịu sức ép chính sách khá lớn và suy giảm. Đây là lý do khiến vàng được hưởng lợi đôi đường: từ một đồng USD đang thoái lui và dòng tiền tìm kiếm nơi trú bão an toàn.

  TTCK suy yếu trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại do lãi suất Mỹ ngày càng tăng và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ còn kéo dài khi mà Mỹ chưa có dấu hiệu nhượng bộ, trong khi Bắc Kinh vẫn âm thâm nuôi tham vọng vươn lên số 1.

  Hiện tại, giới quan sát đều đang ngóng đợi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra cuối tháng này tại Argentina. Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

  Trong một báo cáo gần đây, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cáo buộc Trung Quốc về một chiến dịch mà Bắc ủng hộ sở hữu trí tuệ và trộm cắp công nghệ.

  Thị trường vàng thế giới dự kiến sẽ trầm lắng khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 22/11 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 20-30 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 22/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, kim loại quý trong nước đang có những bước tiến chậm và chưa có dấu hiệu sự quay lại thị trường của nhà đầu tư trong nước. Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào tích trữ nhỏ lẻ, chiếm khoảng 65% trên tổng lượng khách tham giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh

  Tiền cho bất động sản đang bị co hẹp

  InfoMoneyMặt bằng lãi suất huy động tăng thời gian gần đây cộng với chủ trương siết tín dụng bất động sản đang tác động trực tiếp lên lãi suất cho vay. Hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là chủ đầu tư và người mua nhà.

  Tiếp tục thắt chặt tiền tệ

  Lạm phát có nguy cơ tăng khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thắt chặt tiền tệ. Theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán MB, tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến chỉ khoảng 15%, so với mức dưới 17% của năm nay. 

  Một khi tín dụng bị siết, bất động sản là lĩnh vực đầu tiên bị co hẹp. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã nhiều lần yêu cầu các ngân hàng siết chặt tín dụng bất động sản, thậm chí còn “dọa” thanh tra những ngân hàng mạnh tay cho vay bất động sản. 

  .
  Lãi vay mua nhà dưới dạng vay tiêu dùng đã bắt đầu tăng từ giữa năm 2018

  Không chỉ tín dụng bị co hẹp, mà lãi suất cho vay cũng trở nên đắt đỏ hơn. Lãi suất huy động đã tăng liên tiếp từ đầu năm đến nay và sẽ tác động sâu hơn đến lãi suất cho vay trong năm tới. Mặc dù huy động vốn của các ngân hàng đã được cải thiện, song chủ yếu là vốn ngắn hạn. Trong khi đó, nguồn vốn trung, dài hạn để cho vay bất động sản vẫn đang thiếu trầm trọng. 

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, do ảnh hưởng của quy định giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 45% xuống còn 40% (có hiệu lực từ ngày 1/1/2019), trong năm tới, các ngân hàng sẽ giảm lượng tín dụng rót vào bất động sản. Do vậy, lãi suất cho vay đối với bất động sản sẽ tăng.

  Thực tế, lãi vay mua nhà dưới dạng vay tiêu dùng đã bắt đầu tăng từ giữa năm nay. Nhiều ngân hàng quảng cáo các gói vay mua nhà lãi suất hấp dẫn, song chỉ áp dụng từ 6 tháng đến 1 năm, sau đó là lãi suất thả nổi với thời hạn vay dài và áp dụng phí phạt trả trước rất cao.

  Với các chủ đầu tư, việc tiếp cận vốn cũng sẽ trở nên khó khăn hơn trước. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty Savista nhận định, năm 2019, cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng do lãi suất tăng cao và nguồn vốn dành cho bất động sản ít hơn. Việc NHNN siết chặt tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn buộc các nhà băng co hẹp danh mục dự án bất động sản để tài trợ. 

  Đa dạng kênh rót vốn cho thị trường bất động sản

  Theo số liệu mới nhất của NHNN, tín dụng bất động sản hiện chiếm chưa tới 7% tổng dư nợ tín dụng cả nước và tốc độ tăng tín dụng trong 8 tháng đầu năm chỉ hơn 4%. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc siết tín dụng đổ vào bất động sản cũng như siết tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn là phù hợp.

  Trong bối cảnh hiện nay, nhà đầu tư lao vào bất động sản bằng đòn bẩy tài chính sẽ rất nguy hiểm. Thời gian tới, sẽ có những bất động sản phải rao bán vì người mua không đảm bảo được dòng tiền.
  Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển 

  “Hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính quá nhiều. Nếu dòng tiền tiếp tục rót mạnh vào bất động sản như thời gian qua, bong bóng bất động sản có thể nổ ra, gây hệ lụy cho cả nền kinh tế mà nạn nhân đầu tiên chính là ngân hàng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo.

  Tất nhiên, trong bối cảnh thị trường bất động sản phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng, khi nguồn vốn này bị co hẹp, cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư sẽ gặp không ít khó khăn. Riêng với chủ đầu tư, do 85% vốn thực hiện các dự án được doanh nghiệp huy động qua ngân hàng và khách hàng, nếu hai kênh này gặp khó, chắc chắn, đây là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

  Ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay, khi nguồn vốn vay ngân hàng có nguy cơ bị co hẹp, các doanh nghiệp phải tìm vốn ở các kênh khác như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và các quỹ đầu tư, quỹ tín thác… 

  Ở Việt Nam, việc huy động vốn qua các kênh này không đơn giản vì thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển, các dự án bất động sản thiếu minh bạch, nhiều chủ đầu tư chưa tạo được uy tín với thị trường… Nếu không làm được điều này, một khi kênh tín dụng bị thắt chặt, hàng loạt dự án bất động sản sẽ bị ngưng trệ. Thế nhưng, nếu mãi dựa vào tín dụng, thị trường bất động sản không bao giờ có thể phát triển bền vững.

  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 22/11: Tình huống hiếm có, vàng đô cùng tăng giá

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 22/11 trên thế giới vẫn xu hướng nhích lên cho dù đã tăng vọt trước đó. Đồng USD chịu áp lực từ sự thận trọng của Mỹ nhưng cũng không hề giảm do nhu cầu tránh bão tăng cao.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 22/11, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 21/11.

  Tới đầu giờ sáng 22/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.223,5 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.227,5 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 6,1% (79,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,7 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng hôm nay 22/11: Tình huống hiếm có, vàng đô cùng tăng giá

  Giá vàng thế giới vẫn xu hướng nhích lên cho dù đã tăng vọt trước đó. Đồng USD chịu áp lực từ sự thận trọng của cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ Mỹ nhưng cũng không hề giảm do nhu cầu tránh bão tăng cao.

  Đồng USD khá vững giá do giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh các thị trường chứng khoán, trong đó có chứng khoán Mỹ tụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn rập rình leo thang.

  Trong phiên trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã giảm hơn 500 điểm và xóa tan mọi thành quả tăng giá kể từ đầu năm.

  Giới đầu tư có xu hướng tránh xa các tài sản có độ rủi ro cao và tìm đến những đồng tiền được xem là kênh trú ẩn an toàn như USD.

  Trong vài phiên gần đây, đồng USD chịu áp lực từ sự thận trọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng, triển vọng của nền kinh tế Mỹ không còn sáng sủa như trước và điều đó đồng nghĩa với việc Fed có thể xem lại tốc độ tăng lãi suất.

  Giới đầu tư hiện đang chờ đợi những phản ứng Mỹ-Trung trước cuộc gặp vào cuối tháng. Dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra cuối tháng này tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về tình hình căng thẳng thương mại song phương.

  Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu bất ngờ hồi phục khá nhanh do những động thái kiềm chế nguồn cung của OPEC. Trước đó, dầu có một chuỗi ngày giảm mạnh.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 21/11 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 10-30 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 21/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,61 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường trong nước vẫn khá ảm đạm, chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư. Phần lớn tham gia thị trường là khách hàng nhỏ lẻ với các giao dịch theo chiều bán vàng ra là chủ yếu.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  InfoMoneySau 3 thập niên hình thành, in dấu với cảnh tượng hỗn loạn, thậm chí đánh nhau để được quyền mua hàng, Black Friday đã dần biến đổi theo thương mại điện tử.
  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Nhiều nhà bán lẻ tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới đang sẵn sàng cho sự kiện mua sắm Black Friday cận kề. Bloomberg nói rằng nền kinh tế tích cực khiến các công ty tiêu dùng Mỹ lạc quan về cơ hội "kiếm chác" trong "Thứ Sáu Đen" năm nay.

  Deloitte dự kiến ​​doanh thu bán lẻ giai đoạn tháng 11/2018 - 1/2019 tăng 5,6%, lên hơn 1.100 tỷ USD, đánh dấu giai đoạn nghỉ lễ tốt nhất trong những năm gần đây. Trong ảnh là không khí chào đón Black Friday tại Anh. Ảnh: AFP

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Black Friday có lịch sử lâu dài và đa dạng. Một số nhà quản lý doanh nghiệp dùng thuật ngữ này đầu tiên vào những năm 1950 để mô tả lượng lớn nhân viên bị ốm sau Lễ Tạ Ơn nên cần cuối tuần dài để nghỉ. 

  Ý kiến khác nói rằng nó là cụm từ phổ biến trong những năm 1960, khi Sở cảnh sát Philadelphia dùng để mô tả sự hỗn loạn giao thông hàng năm dịp này, do người dân đổ ra đường mua sắm chuẩn bị mùa Giáng Sinh.

  Một lý giải phổ biến hơn là thời xưa bảng cân đối thu chi của các cửa hàng được ghi bằng mực đỏ khi có số lỗ và mực đen là con số lợi nhuận. Từ đó, Black Friday ra đời với ngụ ý ngày này kinh doanh phát đạt. 

  Trong ảnh (từ trái sang) là các cửa hàng tại Denver ngày 25/11/1967, tấm áp phích về Lễ Tạ Ơn năm 1954, người mua săm tại Danver ngày 26/11/1966. Ảnh: Bloomberg đồ họa.

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Mãi cho đến những năm 1990, Black Friday bắt đầu thành sự kiện lớn khi các nhà bán lẻ Mỹ tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng trước Giáng Sinh. Họ quyết định giảm giá mạnh và kéo dài thời gian hoạt động trong ngày này để kích thích khách hàng "điên cuồng" mua sắm. Macy's, Best Buy và Walmart là những hãng định hình đầu tiên nên ngày này.

  Trong ảnh là Trung tâm mua sắm San Buenaventura ở Los Angeles vào ngày 29/11/1996 (bên trái); trang trí tại trung tâm mua sắm Brea ở Los Angeles ngày 29/11/1996 (bên phải); người mua sắm xếp hàng sáng sớm để chờ vào (bên dưới). Ảnh: Bloomberg đồ họa.

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Đến những năm 2000, Black Friday đã ăn sâu vào tâm trí người tiêu dùng Mỹ và ngày này là thời điểm các trung tâm mua sắm đông đúc và "hoang dại" nhất trong năm. Đôi khi nó cũng dẫn đến bị kịch. Một nhân viên Walmart tại Long Island bị giết năm 2008 khi đám đông phá cửa xông vào và đánh gục anh ta xuống đất.

  Trong ảnh là cửa hàng Asda chuẩn bị vỡ trận vào Black Friday ở London năm 2014 (dưới bên trái); người mua sắm chen nhau qua cửa tại Boise, Idaho (Mỹ) năm 2007 (trên bên phải); người mua sắm với danh sách hàng cần mua và sản phẩm săn được tại KB Toys ở Pennsylvania năm 2007 (trên bên trái và dưới bên phải). Ảnh: Bloomberg đồ họa.

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Black Friday lan sang các nước khác như Canada, Mỹ và Anh. Tất nhiên, bạo lực cũng xảy ra tương tự. Người ta từng chứng kiến những khách hàng tại Anh không xếp hành như thông thường mà xông vào đánh nhau với người khác để giành mua chiếc TV giá rẻ. Trong ảnh là cảnh người mua hàng giành nhau chiếc TV dịp Black Friday năm 2014 tại London. Ảnh: Reuters

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Những năm gần đây, cùng với suy thoái và sự ra đời của ngày giảm giá trực tuyến Cyber Monday, Black Friday dần hạ nhiệt tại các hệ thống offline. Người tiêu dùng thích mua sắm online và trên điện thoại thông minh hơn. Khuyến mại trực tuyến dịp này cũng kéo dài đến cả tuần. Ngày càng nhiều người thích ý tưởng nhàn nhã săn hàng giảm giá tại nhà để tránh các vết bầm tím và căng cơ khi phải ra cửa hàng.

  Trong ảnh là Black Friday ở siêu thị Target ở Spotsylvania (Virginia, Mỹ) năm 2007 và cảnh tượng Black Friday tại Target ở Dallas vào  năm 2017. Trên màn hình điện thoại là quảng cáo cho Cyber Monday. Ảnh: Bloomberg đồ họa.

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy, đánh nhau... dịp Black Friday mỗi năm mỗi ít hơn. Business Insider cho biết, năm ngoái, nhiều khách hàng đã vô cùng ngạc nhiên khi một số siêu thị của Targets, Best Buys và Walmarts tại Mỹ thưa vắng hoặc không nhiều người xếp hàng hôm "Thứ Sáu Đen". Tuy nhiên, các hãng nghiên cứu thị trường cho biết, doanh thu Black Friday qua mỗi năm vẫn tăng, với đóng góp lớn của mảng trực tuyến. 

  Black Friday - từ hỗn loạn đến vắng lặng

  Năm nay, Black Friday tại Mỹ không chỉ đơn thuần là một ngày mà đã được mở rộng và biến đổi. Một số chương trình khuyến mại đã bắt đầu vài tuần trước Lễ Tạ Ơn. Walmart và Best Buy đã giới thiệu các ưu đãi từ đầu tháng 11 cho Smart TV, laptop và máy chơi game. Target cũng  miễn phí vận chuyển hai ngày hầu như tất cả mọi thứ.

  Trong ảnh mà câu khẩu hiệu cho Black Friday tại một trung tâm thương mại ở Dallas, Texas năm 2017 (bên phải); trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon ở Kenosha, Wisconsin (bên trái); nền đen là một trung tâm hoàn thiện đơn hàng khác của Amazon tại Phoenix dịp Cyber ​​Monday năm 2013. Ảnh: Bloomberg đồ họa.

  Phiên An (vnexpress/Bloomberg)

  Ngân hàng mạnh tay gom hàng, đỡ giá

  InfoMoneyTrước tình hình giá cổ phiếu ngân hàng có xu hướng giảm liên tục thời gian gần đây, lãnh đạo nhiều nhà băng đã mua vào để đỡ giá. Nỗ lực này liệu có xoay chuyển được tình thế, khi nguồn cung cổ phiếu “vua” tăng mạnh dịp cuối năm, tạo sức ép lớn lên lực cầu?

  Lãnh đạo ngân hàng mua cổ phiếu

  Trước diễn biến cổ phiếu HDB của Ngân hàng HDBank rớt mạnh, Tổng giám đốc của nhà băng này là ông Nguyễn Hữu Đặng vừa đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB trong thời gian từ ngày 19/11 đến 30/11/2018. Hiện ông Đặng có hơn 26,1 triệu cổ phiếu HDB, chiếm 2,67% vốn của HDBank và có giá trị trên 753 tỷ đồng. Với 500.000 cổ phiếu mua thêm, dự kiến ông Đặng sẽ phải bỏ ra hơn 14 tỷ đồng. 

  Sau khi lãnh đạo HDBank mua vào cổ phiếu, giá cổ phiếu HDB đã có chiều hướng nhích lên. Ảnh: Đức Thanh
  Sau khi lãnh đạo HDBank mua vào cổ phiếu, giá cổ phiếu HDB đã có chiều hướng nhích lên. Ảnh: Đức Thanh

  Sau động thái trên, cổ phiếu HDB đã có chiều hướng nhích dần và chốt phiên giao dịch ngày 19/11 ở mức 30.900 đồng/cổ phiếu. 

  Tại Techcombank, 3 lãnh đạo cấp cao, gồm Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch Đỗ Tuấn Anh và Phó tổng giám đốc Phạm Quang Thắng đã mua vào mỗi người 100.000 cổ phiếu từ ngày 9/11 tới nay. 

  Trong khi lãnh đạo Techcombank thực hiện mua vào, thì Công đoàn Techcombank lại bán ra tới 1,2 triệu cổ phiếu trong tổng số gần 2,2 triệu cổ phiếu nắm giữ trước đó và giảm mức sở hữu xuống còn 988.000 cổ phiếu. Từ ngày 5/11 tới nay, cổ phiếu TCB của Techcombank chỉ có 3 phiên tăng giá và hiện được giao dịch ở mức 25.250 đồng. 

  Được biết, khi mới niêm yết, TCB có giá tới 105.000 đồng/cổ phiếu, rồi giảm về quanh mức 100.000 đồng trước khi chia tách cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 1:2. Sau khi có động thái mua vào, cổ phiếu TCB chốt ở mức 26.500 đồng/cổ phiếu sau nhiều phiên giảm điểm trước đó.

  Trong khi đó, Chủ tịch VPBank và mẹ ruột ông đã mua vào 21 triệu cổ phiếu VPB. Giá cổ phiếu VPB đã nhích lên và hiện giao dịch ở mức 21.700 đồng/cổ phiếu.

  Có duy trì đà tăng?

  Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong nhiều những năm qua. Số liệu của Hệ thống dữ liệu FiinPro cho thấy, cổ phiếu ngành này đã đạt mức tăng trưởng 3 con số trong 5 năm qua, tăng 154,1% so với mức tăng 2 con số của 

  VN-Index trong cùng kỳ là 96,5%. Nhưng liệu sức hấp dẫn của cổ phiếu ngành này có còn trong những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019?

  Theo kết quả kinh doanh vừa được các nhà băng công bố, lợi nhuận trong 3 quý đầu năm tăng trưởng tích cực. Nhiều nhà băng đạt mức lợi nhuận trước thuế cao sau 9 tháng, hoàn thành gần 80% chỉ tiêu, như ACB, HDBank, VCB, Techcombank đạt lần lượt là 4.776 tỷ đồng, 2.884 tỷ đồng, 11.600 tỷ đồng, 7.700 tỷ đồng. Chính điều này sẽ tác động tích cực lên cổ phiếu nhóm ngân hàng dịp cuối năm.

  Thống kê của 20 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý III/2018 cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt gần 58.820 tỷ đồng, tăng gần 46% so với cùng kỳ năm ngoái. 5 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất là Vietcombank, Techcombank, BIDV, VPBank và MB. 

  Có thể thấy, chính sách thắt chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước cũng như chi phí đầu vào tăng chưa phải là vấn đề đáng lo ngại đối với hoạt động ngân hàng quý cuối năm. TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, hoạt động ngành ngân hàng trong quý cuối năm thường tăng mạnh, do nhu cầu vốn của khách hàng tăng. Lợi nhuận ngân hàng cũng tăng mạnh nhất trong quý này. Do vậy, không ít nhà băng kỳ vọng vượt chỉ tiêu kinh doanh cả năm. 

  Tuy nhiên, bên cạnh điểm sáng, trong bức tranh lợi nhuận của ngành ngân hàng 9 tháng qua cũng nổi lên một “điểm tối” là nợ xấu có xu hướng tăng lên, trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng nhanh. Thêm nữa, đã qua kỳ hạn 5 năm đối với những khoản nợ xấu đầu tiên bán sang VAMC, nhưng vẫn không xử lý được, nên các ngân hàng phải nhận về, ghi nhận chính thức trên sổ sách.

  Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo chính thức đến hết quý III/2018 là hơn 2%, một phần do được chuyển từ hệ thống ngân hàng sang VAMC. Nếu tính cả nợ xấu do VAMC nắm giữ, thì tỷ lệ này sẽ cao hơn. Đây chính là một trong những lý do khiến giá cổ phiếu “vua” điều chỉnh theo chiều hướng giảm trong thời gian gần đây.

  Vân Linh

  Nguồn kiều hối tăng dần về cuối năm

  InfoMoneyMặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục lộ trình tăng lãi suất, USD tăng giá, lãi suất huy động USD trong nước ở mức 0%, song dòng kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam.

  Tăng dần đều

  Nguồn kiều hối chảy về Việt Nam vẫn tăng trong 10 tháng đầu năm nay. 3,8 tỷ USD là con số kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính tới hết tháng 10/2018, tăng đáng kể so với mức 2,9 tỷ USD cuối tháng 7/2018. 

  .
  Kiều hối của cả nước năm nay sẽ còn có xu hướng tăng tiếp

  Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, những năm gần đây, kiều hối chuyển về TP.HCM có mức tăng bình quân khoảng 10%/năm. Kiều hối thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình của người lao động ở nước ngoài, các dịch vụ thu hút kiều hối... Từ đầu năm đến nay, tình hình có vẻ khả quan, lượng kiều hối được gửi về nước rất ổn định và tăng dần đều. Ngoài ra, thời gian qua, kinh tế vĩ mô ổn định và sức ép tăng tỷ giá do tâm lý thị trường phần nào bị loại bỏ, nên người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng. 

  “Với tình hình hiện nay và dự báo tăng trong mùa cao điểm cuối năm, kiều hối về TP.HCM khả năng đạt trên 5 tỷ USD trong năm 2018”, ông Minh nói thêm. 

  Bên cạnh sản xuất, kinh doanh những năm trở lại đây, kiều hối về khu vực TP.HCM đạt trên dưới 5 tỷ USD/năm, trong đó có 21% dòng tiền đổ vào bất động sản. Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh bất động sản TP.HCM (HoReA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, đây là sự hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư phát triển bất động sản, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. 

  Chia sẻ vấn đề này, một chuyên gia phân tích tài chính cho rằng, sở dĩ dòng kiều hối đã chuyển hướng đổ vào sản xuất, kinh doanh nhiều hơn trong năm nay vì nhà đầu tư đang e dè và lo ngại về thị trường bất động sản do còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mặc dù thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong vài năm qua.

  Cả khi Fed hành động

  Fed dự kiến tăng lãi suất ít nhất 1 lần nữa năm nay, sau 3 lần điều chỉnh từ đầu năm 2018 đến nay và tiếp tục nâng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm 2019. 

  Nhiều ý kiến cho rằng, áp lực tăng lãi suất của Fed và USD tiếp tục lên giá sẽ tác động nhất định lên nguồn kiều hối. Lý do là, lãi suất huy động USD tại Việt Nam hiện là 0%, trong khi lãi suất cơ bản USD đã lên 2 - 2,5%. Thêm vào đó, các dự báo ngay từ đầu năm 2018 cho rằng, áp lực với kiều hối năm nay khá lớn do chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục được thắt chặt.

  Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, những tháng cuối năm là dịp cao điểm kiều hối chảy mạnh về nước, dự báo lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong năm 2018 đạt khoảng 5,2 tỷ USD. Ngoài đóng góp của hơn 4,5 triệu kiều bào trên toàn thế giới, thị trường xuất khẩu lao động cũng đang giúp nguồn kiều hối tăng trưởng mạnh thời gian qua.

  TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, ngân hàng cũng cho rằng, kiều hối của cả nước năm nay sẽ còn có xu hướng tăng tiếp. 

  Với lo ngại việc Fed tăng lãi suất USD sẽ ảnh hưởng tới dòng kiều hối, TS. Bùi Quang Tín cho biết, thông thường, mỗi lần tăng lãi suất USD, Fed tăng 0,25 - 0,5%, nên không quá áp lực. Vả lại, nếu đổi kiều hối từ USD ra VND, gửi tiết kiệm kỳ hạn trên 6 - 13 tháng với mức lãi suất khoảng 7- 8%/năm, cộng thêm cả biến động tỷ giá thì các biến số đó tích hợp lại có thể thấy ngay riêng USD chảy về gửi tiết kiệm VND không thôi đã có lãi lớn.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top