...

Money News

 • “Cuộc chiến” tiền mặt ở trận địa nông thôn

  Mục tiêu giảm tỷ trọng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán xuống dưới 10% vào năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ thành công nếu công nghệ chiến thắng được thói quen ở trận địa nông thôn, vốn chiếm 70% dân số cả nước.
 • 9 tháng, TP.HCM huy động 2.156.300 tỷ đồng vốn tín dụng trong dân

  Trong 9 tháng đầu năm 2018, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố đã huy động được 2.156.300 tỷ đồng trong dân.
 • Giá vàng hôm nay 1/10: USD tăng cao, chẳng ai dám mua vàng

  Giá vàng hôm nay 1/10 tiếp tục giảm, đánh dấu mức giảm liên tiếp 6 tuần qua trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và chính sách tiền tệ của Fed.
 • Cạn room tín dụng, ngân hàng mạnh tay cho vay

  InfoMoneyBên cạnh những ngân hàng không còn nhiều dư địa cho vay trong mùa cao điểm cuối năm, vẫn còn nhiều ngân hàng khác thừa chỉ tiêu.

  Còn nhiều dư địa

  Trong khi một số ngân hàng như TPBank, LienvietpostBank hay VIB đã dần cạn room tín dụng, thì vẫn còn nhiều ngân hàng đang thừa dư địa tín dụng. Trong số này có Techcombank (3,6%); VPBank (7,8%), Vietinbank (7,6%), và BIDV (6,9%), SHB (5,1%) hay Eximbank (2%) . Có được điều này là do các ngân hàng đã chủ động cân đối tăng trưởng tín dụng, dành sức cho thời điểm cuối năm, khi nhu cầu tín dụng tăng cao trong mùa kinh doanh của khách hàng, nhất là doanh nghiệp.

  .

  Techcombank đang là ngân hàng có dư nợ tín dụng tăng thấp trong 6 tháng đầu năm, song vẫn báo lãi kỷ lục với gần 5.200 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ năm 2017. Thu nhập lãi thuần của Techcombank hai quý đầu năm đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ; lãi ròng từ tài sản tài chính tăng 58%, đạt 940 tỷ đồng; thu nhập khác đạt 1.488 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập từ hoạt động đạt 8.659 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

  Tương tự, với Eximbank, tuy dư nợ tín dụng chỉ tăng 2% sau khi kết thúc nửa đầu năm, nhưng báo cáo tài chính đã soát xét riêng cho thấy, lợi nhuận sau thuế tăng hơn 398 tỷ đồng, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái và chủ yếu là do thu nhập từ lãi thuần tăng. Điều này cũng do Eximbank đẩy mạnh cho vay khách hàng, dư nợ cho vay bình quân 6 tháng đầu năm 2018 tăng 14,39% so với cùng kỳ 2017. Cùng với đó, chênh lệch lãi suất (NIM) của Eximbank được cải thiện so cùng kỳ.

  Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, tính đến ngày 30/8, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 8,5%, mới được 50% so với chỉ tiêu 17% cho cả năm. Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, với tính toán hiện nay, 17% có thể là chỉ tiêu phù hợp để vừa đạt được tăng trưởng cũng như đảm bảo kiểm soát lạm phát. NHNN cũng không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém.

  Tăng tốc cuối năm

  Hiện các ngân hàng đang đẩy mạnh vốn cho vay trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm. Nam A Bank dành 2.500 tỷ đồng vốn ưu đãi cho doanh nghiệp xuất khẩu, ưu đãi lãi vay chỉ từ 6,88%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng. Doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng này sẽ được hỗ trợ đa dạng các nghiệp vụ tài chính  khác như chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất, tài trợ nhập khẩu, UPAS L/C, mua bán ngoại tệ, dịch vụ thanh toán quốc tế, đồng thời có thêm chương trình khuyến mãi tăng giá trị.

  Tính đến ngày 30/8, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 8,5%, mới được 50% so với chỉ tiêu 17% cho cả năm.

  Hướng trọng tâm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Bản Việt dành 1.000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho khối này với lãi suất cho vay từ 8,5%/năm.

  Ở góc khác, Sacombank đẩy mạnh cho vay thấu chi tiêu dùng, hạn mức tối đa bằng 4 lần thu nhập (lên đến 150 triệu đồng), với thời hạn 1 năm.

  Tại ACB lại đang tập trung tái cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên các khoản vay có lãi suất tốt, thay vì đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong nửa cuối năm 2018 với kỳ vọng NIM trong nửa cuối năm sẽ duy trì ở mức hiện tại. Theo đánh giá của VDSC, lợi nhuận trước thuế năm 2018 của ACB có thể đạt khoảng 6.091 tỷ đồng, cao hơn 7% so với kế hoạch năm.

  Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng tăng trưởng vừa phải, phù hợp với chỉ tiêu đặt ra và hạn mức được giao, nhưng cũng có không ít ngân hàng đẩy tín dụng lên rất cao, lên trên 10%. Thậm chí, có trường hợp chạm trần, dẫn đến room tăng trưởng còn dư cho 6 tháng cuối năm khá hạn hẹp.

  Trước thực tế này, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cũng cho rằng, mức độ ảnh hưởng khi room tín dụng bị hạn chế và phương án giải quyết sẽ khác nhau theo tình hình của từng ngân hàng.

  Qua 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu lợi nhuận của năm như ACB, MBB, VCB, OCB, Techcombank. Thậm chí một số còn vượt hơn 50% như Vietcombank, HDBank.

  Thùy Vinh

  Giá vàng hôm nay 29/9: Bị vùi dập, thấp nhất 12 tháng qua

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 29/9 đang ở mức thấp nhất 12 tháng qua, thị trường trong nước và quốc tế đều trầm lắng.

  Giá vàng hôm nay 29/9: Bị vùi dập, thấp nhất 12 tháng qua


  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi so với chiều hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,33 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,50 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,48 triệu đồng/lượng.

  Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng nhẹ 0,01% lên 1.187,5 USD/ounce.

  Giá vàng giảm mạnh do đồng USD tăng trở lại sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi tăng lãi suất lần thứ 8 trong cuộc họp hôm 26/9 vừa qua. Fed bày tỏ sự tin tưởng vào tăng trưởng của kinh tế Mỹ, ít nhất trong 3 năm tới.

  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 26/9 đã lần thứ ba tăng lãi suất kể từ đầu năm tới nay, viện dẫn tình hình kinh tế cùng thị trường việc làm vững ổn của Mỹ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hiện ông không nhận thấy bất cứ điểm yếu nào trong hệ thống tài chính của nước này.

  Giới đầu tư đang có xu hướng mua đồng USD thay vì vàng như là một trong các kênh đầu tư an toàn. Đồng USD tăng khiến giá vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ các đồng tiền khác là yếu tố chính khiến thị trường vàng ảm đạm.

  Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,28 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,45 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,43 triệu đồng/lượng.

   

  Nam Hải (vietnamnet)

  Bỏ thói quen tiền mặt: Sẽ thí điểm các mô hình thanh toán 4.0 ở nông thôn

  InfoMoneyPhát biểu tại Hội thảo “Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt khu vực nông thôn” sáng nay (28/9), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, cách mạng công nghệ 4.0 đang mở ra nhiều cơ hội để phát triển thanh toán hiện đại không dùng tiền mặt, dễ sử dụng với chi phí thấp, phù hợp với địa bàn nông thôn.

  90% dân số chi tiêu tiền mặt, ngân hàng gặp khó ở địa bàn nông thôn

  Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng của toàn thế giới. Tại Mỹ, tỷ lệ tiền mặt trong tổng lượng tiền của nền kinh tế chỉ chiếm khoảng hơn 7,7%, tại Thụy Điển, con số này chỉ 2%. Ở nước ta, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020, tiền mặt trong tổng số phương tiện thanh toán thấp hơn 10%.

  Tuy nhiên, theo ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam, đây là mục tiêu hết sức thách thức. Bởi tuy có 40% dân số đã có tài khoản ngân hàng, song theo ông Nam, vẫn còn tới 90% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt, 99% sử dụng tiền mặt khi thanh toán các mặt hàng dưới 100 nghìn đồng và có tới gần 85% giao dịch tại ATM là giao dịch rút tiền. 

  Đặc biệt, với khu vực nông thôn, mục tiêu tăng thanh toán không dùng tiền mặt càng khó khăn vì đại bộ phận người dân chưa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ và tiện ích thanh toán hiện đại. Thói quen tiêu dùng bằng tiền mặt đã ăn sâu, bén rễ vào tiềm thức của dân chúng.  Bên cạnh đó, hạ tầng thanh toán ở nông thôn còn yếu. 

  Tiền mặt vẫn là thói quen thanh toán chính của người dân Việt Nam
  Tiền mặt vẫn là thói quen thanh toán chính của người dân Việt Nam

  “Muốn người dân tích cực sử dụng phương thức thanh toán phi tiền mặt, thế nhưng trên thực tế, hệ thống cơ sở hạ tầng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại vùng nông nghiệp, nông thôn còn ít. Hệ thống máy ATM, POS được lắp đặt chủ yếu ở khu vực thành phố. Ngoài ra, việc tốn phí khi thanh toán không dùng tiền mặt, bao gồm phí chuyển tiền, phí làm thẻ, Phí thường niên, phí in sao kê, phí chậm thanh toán, phí rút tiền mặt tại ATM, phí giao dịch… cũng làm nhiều người e ngại khi sử dụng hình thức này”, ông Nam cho biết.

  Một nguyên nhân nữa khiến người dân còn e ngại thanh toán không dùng tiền mặt là nỗi sợ rủi ro bảo mật.  Theo thống kê, có tới hơn 50% người dùng bày tỏ lo ngại về các vấn đề an ninh khi thực hiện các giao dịch điện tử thay vì sử dụng tiền mặt.

  Sẽ thí điểm nhiều mô hình thanh toán hiện đại tại nông thôn

  Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Kim Anh cho biết, thời gian qua, NHNN đã tích cực đẩy mạnh các giải pháp nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là nghiên cứu áp dụng nhiều phương tiện thanh toán mới, hiện đại.

  “NHNN đã thí điểm một số mô hình thanh toán dựa trên sự hợp tác giữa các NHTM và một số tổ chức thông qua sử dụng phương thức thanh toán hiện đại nhưng dễ sử dụng phù hợp với địa bàn nông thôn, phù hợp với thanh toán không dùng tiền mặt vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo.

  Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra nhiều cơ hội để phát triển thanh toán hiện đại, dễ sử dụng với chi phí thấp, phù hợp với địa bàn nông thôn. NHNN đang phối hợp với các đơn vị liên quan, đề xuất các chính sách phát triển, thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”, Phó Thống đốc cho biết. 

  Đến nay, NHNN đã chấp thuận triển khai thí điểm 03 mô hình: Dịch vụ chuyển tiền nhanh của NHTMCP Xăng dầu Petrolimex trên cơ sở hợp tác sử dụng mạng lưới các chi nhánh, cửa hàng xăng dầu của Petrolimex tại các khu vực nông thôn; Dịch vụ chuyển tiền giá trị nhỏ của NHTMCP Ngoại thương Việt Nam trên cơ sở hợp tác sử dụng mạng lưới các đại lý viễn thông của Công ty Cổ phần Di động Trực tuyến (M_Service) ở khu vực nông thôn; Dịch vụ chuyển tiền của NHTMCP Quân đội trên cơ sở hợp tác sử dụng mạng lưới của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) ở địa bàn nông thôn, miền núi, hải đảo

  Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, để thúc đẩy TTKDTM ở khu vực nông thôn, NHNN đã xây dựng và triển khai Đề án thí điểm một số hình thức TTKDTM ở khu vực nông thôn, qua đó sử dụng các phương thức thanh toán hiện đại nhưng dễ sử dụng, phù hợp với địa bàn nông thôn để mở rộng, thúc đẩy TTKDTM trên địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

  Tính đến cuối quý I/2018, các mô hình thí điểm trên đã xây dựng được trên 72.000 điểm cung cấp dịch vụ thanh toán, chuyển tiền trên toàn quốc, phục vụ cho khoảng 7 triệu lượt khách hàng bao gồm cả các khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng.

  Hiện tại, NHNN đang phối hợp một số đơn vị liên quan xây dựng Chiến lược tài chính toàn diện nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, tăng cường đổi mới sáng tạo trong thiết kế và phân phối sản phẩm theo hướng đơn giản, tiện lợi, dễ sử dụng, giảm chi phí, phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, dân cư nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người có thu nhập thấp, người yếu thế.    

  Về giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở địa bàn nông thôn thời gian tới, ông Phạm Tiến Nam đề xuất,  trước hết phải giúp cho mỗi người dân hiểu rõ những tiện ích của phương tiện thanh toán này. Đồng thời, phải phát triển các hệ thống và dịch vụ thanh toán bán lẻ đi kèm. Nghiên cứu, áp dụng các công nghệ thanh toán hiện đại mới với chi phí hợp lý, tốc độ thanh toán nhanh, đơn giản, tiện dụng và chất lượng cao.

  Trong khi đó, NHNN xác định sẽ chú trọng xây dựng hành lang pháp lý, cơ chế chính sách tạo thuận lợi, lĩnh vực phi ngân hàng tham gia vào việc cung ứng dịch vụ thanh toán hiện đại, phù hợp với địa bàn nông thôn. Đầu tư, ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0 vào hoạt động ngân hàng trong thời gian tới; Xây dựng và triển khai Chiến lược Tài chính Toàn diện Quốc gia...

  Được biết, trên thế giới, rất nhiều quốc gia kém phát triển như Nam Phi, Kenya, Ghana… đã rất thành công khi thực hiện chiến lược quốc gia về thanh toán không dùng tiền mặt nhờ chọn đúng công cụ. Hiện nay, cách mạng 4.0 đã mở ra rất nhiều công cụ để Việt Nam lựa chọn nhằm thực hiện mục tiêu này, vấn đề là giải pháp nào phù hợp với thói quen, tâm lý và tạo được niềm tin với người tiêu dùng.

  Hà Tâm

  Cựu lãnh đạo UBS huy động 100 triệu USD để mở ngân hàng tiền mã hóa

  InfoMoneyMột số cựu giám đốc ngân hàng của Tập đoàn UBS (Thụy Sỹ) đã huy động được 100 triệu franc Thụy Sỹ (khoảng 104 triệu USD) để thành lập một ngân hàng tiền mã hóa hay còn được gọi là tiền điện tử (cryptocurrency bank).

  Ngân hàng này có tên gọi SEBA Crypto AG (SEBA), đặt tại Crypto Valley Zug (Thụy Sỹ).

  Theo kế hoạch, SEBA sẽ phát triển và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho các công ty ngành công nghiệp tiền mã hóa, đồng thời kinh doanh tiền mã hóa và quản lý tài sản.

  SEBA đang nộp đơn lên Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sỹ (FINMA) để xin cấp phép hoạt động ngân hàng và chứng khoán.  

  Theo một báo cáo của Hãng truyền thông Reuters, FINMA khẳng định là đang xử lý đề nghị này của SEBA. Nếu được cấp phép, SEBA sẽ mở cả ngân hàng online và ngân hàng thông thường để kinh doanh tiền mã hóa và các dịch vụ tài chính truyền thống.

  Ông Andreas Amschwand, cựu Giám đốc Thị trường ngoại hối và thị trường toàn cầu của UBS là Chủ tịch của SEBA.

  Lan Chi

  Giá vàng hôm nay 28/9: USD tăng tốc, vàng đổ dốc không phanh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 28/9 trên thế giới đổ dốc không phanh, xa dần ngưỡng quan trọng do đồng USD tăng vọt sau một kế hoạch không mong muốn đối với ông Donald Trump và nhiều đồng tiền khác tụt giảm.

  Giá vàng hôm nay 28/9: USD tăng tốc, vàng đổ dốc không phanh
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 28/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40 ngàn đôngi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,32 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều ngày 27/9.

  Tới đầu giờ sáng 28/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.185 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.193 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,2% (106,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 32,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới đổ dốc không phanh, xa dần ngưỡng quan trọng do đồng USD tăng vọt sau một kế hoạch không mong muốn đối với tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều đồng tiền khác tụt giảm.

  Vàng giảm giá chủ yếu do lực cầu đối với mặt hàng kim loại quý này suy giảm và đồng USD bất ngờ tăng mạnh.

  Đồng USD tăng mạnh trở lại là do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi tăng lãi suất lần thứ 8 trong cuộc họp hôm 26/9 vừa qua. Fed bày tỏ sự tin tưởng vào tăng trưởng của kinh tế Mỹ, ít nhất trong 3 năm tới.

  Tuyên bố của Fed ngay lập tức kéo đồng USD tăng trở lại sau khi đồng tiền này liên tục giảm trước thềm cuộc họp do giới đầu tư cho rằng Fed có thể sẽ xem xét lại kế hoạch tăng lãi suất đã được đưa ra trước đó, với những lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ sau khi ông Donald Trump bước vào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

  Quyết định của Fed đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, qua đó kéo đồng USD đi lên.

  Đồng bạc xanh còn tăng giá do đồng euro của Liên minh Châu Âu (EU) tụt giảm sau những cuộc tranh cãi giữa Italia và EU. Các nhà phân tích lo ngại về sức khỏe tài chính của nước Ý sau khi bộ trưởng tài chính nước này đề cập tới ngân sách 2019 với thâm hụt ở mức cao hơn, lên tới 2,4% GDP.

  EU lo sợ Italy phá vỡ các nguyên tắc ngân sách của khối, trong bối cảnh chính quyền Rome, vốn theo quan điểm phản đối EU, đang kêu gọi tăng mạnh chi tiêu công.

  Italy gần đây trở thành mối lo lắng của EU với nợ công vượt 130% GDP.

  Vàng giảm giá còn do sức cầu đối mặt hàng này suy giảm. Số liệu cho thấy, nhập khẩu ròng mặt hàng vàng của Trung Quốc thông qua Hong Kong xuống mức thấp nhất trong năm 2018 do Bắc Kinh hạn chế quota nhập khẩu đối với các ngân hàng. Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

  Nhập khẩu vàng trong tháng 8 qua kênh này đã giảm 29% so với tháng 8 xuống chỉ còn chưa tới 31,9 tấn.

  Một số chuyên gia cho rằng, vàng sẽ còn chịu áp lực giảm trước khi hồi phục trở lại.

  Trong cuộc họp 25-26/9, Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên 2-2,25%/năm. Thị trường cũng dự báo rằng sẽ có một lần tăng lãi suất nữa vào trước cuối năm, trong khi triển vọng trong năm 2019 chưa rõ ràng.

  Lãi suất tăng làm lợi suất trái phiếu tăng theo, kéo theo việc các tài sản không có lợi suất như vàng sẽ kém hấp dẫn hơn. Chúng cũng làm tăng giá Dollar khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 27/9 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 40-60 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 27/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng khá trầm lắng. Nhu cầu đầu tư chưa có nhiều chuyển biến nổi bật. Ghi nhận đến cuối phiên,  xu hướng khách bán ra chiếm 60% trên tổng số giao dịch được thực hiện tại Doji.

  V. Minh (vnexpress)

  Không vội điều chỉnh chính sách tỷ giá

  InfoMoneyDù đang trong tâm bão của chiến tranh thương mại, song cuộc chiến tiền tệ vẫn chưa được hai “nhân vật chính” là Mỹ và Trung Quốc châm ngòi. Các chuyên gia khuyến cáo, Việt Nam không nên vội vã điều chỉnh chính sách tỷ giá.
  Tin liên quan

  Vũ khí tiền tệ là con dao hai lưỡi

  Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất trong phiên họp kết thúc hôm qua (ngày 27/9 theo giờ Việt Nam) không nằm ngoài dự đoán của thị trường. Đến thời điểm này, đường hướng chính sách lãi suất của Fed vẫn không thay đổi, bất chấp sự chỉ trích nhiều lần của Tổng thống Mỹ (ông Donald Trump cho rằng, Fed không nên tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ).

  Có quan hệ thương mại với nhiều nền kinh tế, Việt Nam chỉ nên điều chỉnh tỷ giá ở biên độ lớn nếu nhiều đối tác phá giá mạnh đồng tiền của họ. Ảnh: Đức Thanh
  Có quan hệ thương mại với nhiều nền kinh tế, Việt Nam chỉ nên điều chỉnh tỷ giá ở biên độ lớn nếu nhiều đối tác phá giá mạnh đồng tiền của họ. Ảnh: Đức Thanh

  Theo GS. Andreas Hauskrecht (Đại học Indiana, Nhóm Sáng kiến Việt Nam), các quyết định của Fed dựa chủ yếu vào sức khỏe nội tại của nền kinh tế Mỹ, Tổng thống không thể can thiệp. Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc lại chỉ chiếm 0,9% GDP của Mỹ, tác động của chiến tranh thương mại này chưa lớn tới mức khiến Fed thay đổi định hướng chính sách của mình.

  Với Trung Quốc, cuộc chiến thương mại với Mỹ đang gây tác động nặng nề, NDT có lúc đã mất giá tới gần 9% so với USD. Dù bị Mỹ cáo buộc sử dụng tiền tệ làm vũ khí khi “ngó lơ” cho NDT mất giá mạnh, song Chính phủ Trung Quốc khẳng định, không có ý định phá giá đồng bản tệ. Thực tế, thời gian gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bắt đầu ra tay can thiệp, NDT cũng đang dần ổn định trở lại.

  GS. Andreas Hauskrecht cho rằng, Trung Quốc có thể sử dụng tiền tệ làm vũ khí trong cuộc chiến thương mại với Mỹ theo 2 cách: phá giá NDT hoặc bán tháo USD (Trung Quốc đang có kho dự trữ USD lớn nhất thế giới). Tuy nhiên, cả hai biện pháp này đều chưa được Trung Quốc sử dụng. 

  Theo các chuyên gia, sở dĩ hai nhân vật chính chưa châm ngòi cho cuộc chiến tiền tệ, vì vũ khí này là con dao hai lưỡi, khiến người dùng có thể đứt tay. Mặt tích cực, đây là công cụ tốt để tăng sức cạnh tranh thương mại, song mặt tiêu cực sẽ gây ra phản ứng ngược, khiến kinh tế của quốc gia đó mất ổn định vĩ mô, lạm phát tăng mạnh, nhà đầu tư mất niềm tin, rút vốn ồ ạt…  

  Cho đến nay, dù không chủ động điều chỉnh, song việc USD tăng giá và NDT mất giá khiến nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối phó với tình trạng đồng nội tệ mất giá trầm trọng. Trong khu vực ASEAN, Rupiah của Indonesia và Peso của Philippines đã mất giá hơn 8% từ đầu năm đến nay, chỉ đứng sau tốc độ giảm giá của Rupee (Ấn Độ). Dù vậy, phạm vi ảnh hưởng của các đồng tiền này đến kinh tế toàn cầu là không lớn. Do vậy, mối lo về cuộc chiến tiền tệ toàn cầu là hơi sớm.

  Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, đến thời điểm này, chiến tranh tiền tệ vẫn chưa xảy ra. Tuy nhiên, đầu năm 2019, khi Mỹ áp thuế 25% cho danh mục hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, thay vì mức 10% hiện nay và vẫn tiếp tục để USD tăng giá mạnh, Trung Quốc không ngăn chặn đà rơi của NDT, khả năng cuộc chiến tiền tệ là không thể loại trừ.  

  Thận trọng, không quá vội vàng

  Hậu họa khủng khiếp của chiến tranh tiền tệ trước đây khiến các nước trở nên thận trọng hơn trong việc sử dụng vũ khí này. Từ đầu năm đến nay, nhiều nước đã chi hàng tỷ USD để cứu nội tệ khỏi mất giá.

  Tại Việt Nam, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, giảng viên chính sách công của Đại học Fulbright, tác động của USD tăng giá và NDT giảm giá tới VND đang ở mức trung hòa. Do đó, nếu muốn điều chỉnh tỷ giá mạnh, Việt Nam cần cân nhắc tới các đồng tiền khác nữa.

  VND đã yếu đi kể từ tháng 7 và có thể tiếp tục bị áp lực khi lãi suất của Mỹ tăng và USD mạnh lên. Nếu chiến tranh thương mại kéo dài, NDT tiếp tục mất giá, sức ép này sẽ ngày càng lớn.
  Ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB

  “Việt Nam đang là đối tác xuất nhập khẩu lớn của Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN. Nếu các nước này phá giá mạnh, thì Việt Nam mới nên xem xét chính sách tỷ giá, còn nếu thay đổi không quá lớn thì chưa phải lúc lo ngại”, TS. Thành khuyến cáo.

  Theo dự đoán, từ đầu năm 2019, NDT có thể mất giá mạnh hơn khi mức thuế suất mới của Mỹ có hiệu lực (25%), đồng thời Fed có thể tăng lãi suất thêm gần 1% nữa.  

  Điểm tựa lớn nhất cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong điều hành tỷ giá là kinh tế vĩ mô ổn định, niềm tin của thị trường vững chắc, vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI - không dễ tháo chạy), dự trữ ngoại hối đang ở mức kỷ lục, cán cân tổng thể tiếp tục thặng dư… Tình trạng này dự báo sẽ tiếp tục kéo dài nhiều năm tới.

  TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cách điều hành tỷ giá như NHNN hiện nay là hợp lý, vừa linh hoạt, vừa chống được tâm lý đầu cơ, găm giữ. Hơn nữa, chính sách lãi suất cũng đang tạo nên tấm nệm tốt để chống đỡ cú sốc tỷ giá. Dù vậy, giải pháp quan trọng nhất để đối phó với các biến động tiền tệ từ bên ngoài, là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát. 

  Từ đầu năm đến nay, VND chỉ mất giá trên 1%. Các động thái của NHNN cho thấy, cơ quan này không muốn để VND mất giá đột ngột, mà muốn tạo nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định trong mắt các nhà đầu tư. “Một số đồng bản tệ trong khu vực mất giá 5-8% từ đầu năm đến nay, nhưng trước đó họ có nhiều năm ổn định. Trong khi đó, tỷ giá VND/USD mỗi năm điều chỉnh nhẹ 1-2% nên so với các nước trong khu vực, sự chênh lệch không phải là quá lớn”, một lãnh đạo của NHNN  nói.

  Hà Tâm
  • Từ khóa:

  Vốn ngoại “khoái” ngân hàng Việt

  InfoMoneyTrước sức nóng của cổ phiếu ngân hàng thời gian qua, cùng triển vọng được dự báo tích cực, không ít nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nước ngoài đã mạnh tay rót vốn vào lĩnh vực ngân hàng Việt Nam. Trong khi đó, nhà băng nội cũng đang tranh thủ chốt “room” ngoại trước niêm yết.
  Hiện tại, rào cản lớn nhất trong thu hút vốn ngoại ở lĩnh vực ngân hàng chính là giới hạn sở hữu tối đa chỉ 30%
  Hiện tại, rào cản lớn nhất trong thu hút vốn ngoại ở lĩnh vực ngân hàng chính là giới hạn sở hữu tối đa chỉ 30%

  Hấp lực đối với vốn ngoại

  Theo quy định tại Nghị định số 01/2014/NĐ-CP, tỷ lệ sở hữu cổ phần (room) của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam.

  Tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tại một tổ chức tín dụng trong nước không được vượt quá 30%.

  Hiện một số ngân hàng Việt Nam đã sử dụng gần cạn room của khối ngoại, nhưng bên cạnh đó, không ít nhà băng còn nguyên không gian này do vừa chia tay cổ đông nước ngoài.

  Chẳng hạn, Standard Chartered Bank vừa chấm dứt vai trò nhà đầu tư chiến lược sau hơn 12 năm đầu tư tại ACB thì mới đây, nhóm Alp Asia Finance Limited đã trở thành cổ đông lớn, sở hữu gần 10% vốn ngân hàng này.

  Hay trước khi niêm yết đầu năm nay, HDBank đã thu hút nhiều quỹ đầu tư và ngân hàng ngoại bao gồm: Credit Saison (Nhật), Deutsche Bank AG (Anh), JPMorgan Vietnam Opportunities Fund (Anh), AOZORA Bank (Nhật), RWC Frontier Markets Opportunity Master Fund (Anh), Macquarie Bank (Úc), Chalemass (Anh); Dragon Capital (Anh)…

  Trong khi đó, Warburg Pincus đầu tư 370 triệu USD để mua cổ phần Techcombank thông qua hai đơn vị thành viên.

  Trước sự tăng giá của cổ phiếu ngân hàng và điều kiện thị trường chứng khoán - tài chính năm nay được đánh giá thuận lợi, không chỉ HDB, TCB, TPB mà nhiều ngân hàng khác cũng tiến hành niêm yết sớm trong năm nay hoặc lên giao dịch tại sàn UPCoM. Đây chính là thông tin được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, nhất là ở những ngân hàng còn dư địa cho room ngoại.

  Tại OCB, room cho nhà đầu tư nước ngoài còn 23,66%. Trước đó, đầu năm 2018, cổ đông ngoại BNP Paribas đã thoái toàn bộ 18,68% vốn khỏi Ngân hàng. OCB cho biết, Ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE và dự định hút vốn ngoại trước khi lên sàn.

  LienVietPostBank cũng cho biết sẽ niêm yết trên sàn HOSE trước năm 2020. Đồng thời, khi nói đến vấn đề room ngoại, lãnh đạo nhà băng cho hay, sẽ “khóa” tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở mức 25% và lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là tổ chức có uy tín, có tiềm lực tài chính. 

  Mong được nới khi hết room

  Hiện tại, rào cản lớn nhất trong thu hút vốn ngoại ở lĩnh vực ngân hàng chính là giới hạn sở hữu tối đa chỉ 30%, trong khi một số nhà băng đã dùng cạn.

  Tại ACB, room ngoại đã đạt mức tối đa 30%, khối ngoại chỉ có thể gia tăng sở hữu thông qua các giao dịch nội khối. Trong đợt tăng vốn điều lệ từ hơn 11.259 tỷ đồng lên gần 12.886 tỷ đồng bằng hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối mới đây của ACB, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu Ngân hàng giữ “room” ngoại không vượt 30% khi tăng vốn.

  Trong khi đó, VIB chốt room ngoại chỉ 20,5% vì nhà băng này đã có cổ đông chiến lược nước ngoài là Commonwealth Bank of Australia nắm giữ 20%. Với con số này, cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phần của VIB là khá thấp.

  Chưa kể, số lượng ngân hàng Việt Nam chưa bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại còn lại rất ít, chủ yếu là các nhà băng đang quá trình tái cơ cấu như: SCB, BacA Bank, VietA Bank, Sacombank…, nên cơ hội dành cho khối ngoại cũng không còn nhiều.

  Thực tế, tỷ lệ cổ phần tối đa 20% đối với một tổ chức và không vượt 30% cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng khiến các nhà đầu tư ngoại e ngại, bởi không thể chi phối được các quyết định lớn.

  Do đó, nhiều ngân hàng bày tỏ mong muốn được nới room cho khối ngoại để tăng vốn, xử lý nợ xấu, nhất là đối với các nhà băng đang thúc đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

  Chẳng hạn, sau quá trình đẩy mạnh tái cơ cấu, SCB lên kế hoạch gọi thêm vốn ngoại, với tỷ lệ vượt trên 50% và đã được chấp thuận về chủ trương.

  Có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào SCB, song để tìm được nhà đầu tư cùng chiến lược kinh doanh và chung mục tiêu phát triển, Ngân hàng cần thời gian để tìm hiểu trước khi bán vốn.

  Thực tế, câu chuyện huy động vốn ngoại là dấu hiệu cho sự trở lại của ngành ngân hàng thời gian gần đây và một phần nhằm phục vụ việc tăng vốn, hướng tới đáp ứng chuẩn Basel II.

  Trong bối cảnh này, mong muốn của các nhà đầu tư ngoại, cũng như bản thân ngân hàng trong nước là nới thêm room. Mức đề nghị là 35 - 40%, thậm chí một số nhà băng mong muốn được nới room lên 49% hoặc 51%.

  Trong khi đó, các tổ chức nước ngoài cũng kiến nghị tăng mức sở hữu khối ngoại tại các nhà băng nội lên 50%, thậm chí 65%.

  Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng, việc nới room ở lĩnh vực này sẽ khiến Việt Nam trở thành một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất châu Á.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top