...

Money News

 • Dự báo giá vàng tuần tới: Thị trường tài chính biến động khó lường, vàng tăng tiếp

  Giá vàng tuần tới dự báo sẽ tiếp tục tăng trước biến động khó lường của thị trường tài chính sau khi Tổng thống Mỹ dọa áp thuế hàng hóa với Mexico.
 • Đáp ứng Basel II, ngân hàng nhỏ có thể phải tính chuyện M&A

  Mua bán - sáp nhập (M&A) để gia tăng năng lực cạnh tranh là bài toán cần được tính tới của các ngân hàng nhỏ nhằm đáp ứng chuẩn Basel II.
 • Giá vàng hôm nay 1/6, khởi đầu tháng mới tăng giá mạnh mẽ

  Giá vàng tăng trong bối cảnh kim loại quý được hưởng lợi từ đầu cơ sau khả năng nới lỏng của Fed. Giá vàng có thể lên đi 1.300 đô la sau khi lạm phát Mỹ yếu hơn so với dự kiến.
 • Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip: Khó khăn không nằm ở chi phí

  InfoMoneyNgân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các ngân hàng thương mại chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip trong thời gian từ nay đến năm 2020.
  Theo kế hoạch, trong năm 2019, các ngân hàng phải chuyển đổi it nhất 30% số thẻ từ hiện nay sang thẻ chip. Ảnh: Đ.T
  Theo kế hoạch, trong năm 2019, các ngân hàng phải chuyển đổi it nhất 30% số thẻ từ hiện nay sang thẻ chip. Ảnh: Đ.T

  Giảm thiểu rủi ro

  Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, việc chuyển đổi sang thẻ chip là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng. Công tác chuyển đổi phải đảm bảo hoạt động thẻ vẫn diễn ra liên tục, ổn định và an toàn, đồng thời, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách hàng chủ thẻ trong quá trình thực hiện chuyển đổi. Việc chuyển đổi thẻ từ sang chip được cho là cần thiết, bởi thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc khách hàng mất tiền trong tài khoản, gây hoang mang trong dư luận về việc an toàn bảo mật của ngân hàng.

  Ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, các rủi ro gần đây chủ yếu liên quan đến dịch vụ ngân hàng điện tử, đặc biệt là thẻ rút tiền ATM.

  Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa với khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 POS và 18.600 ATM. Phần lớn POS đã tuân theo chuẩn EMV, nên việc chuyển đổi này được đánh giá là không ảnh hưởng tới các giao dịch thanh toán của người dùng.

  Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019, các ngân hàng thương mại phải thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng máy ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Đến cuối năm 2020, toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường phải đảm bảo tuân thủ Tiêu chuẩn VCCS (bộ tiêu chuẩn thẻ chip).

  Ngày 28/5/2019, có 7 ngân hàng đã sẵn sàng triển khai loại thẻ chip và công bố ra mắt trong đợt đầu tiên, gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, TPBank, Sacombank, ABBank. Đây cũng là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam. Theo ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN), ngoài hạn chế rủi ro về ăn cắp và giả mạo thông tin như với thẻ từ trước đây, thẻ chip còn có khả năng lưu trữ thông tin lớn và có thể giúp Việt Nam ứng dụng vào các lĩnh vực khác (bảo hiểm, giao thông, thanh toán các dịch vụ công...) như ở một số nước phát triển.

  Chi phí chuyển đổi ra sao?

  Lãnh đạo các ngân hàng tham gia chuyển đổi sang thẻ chip trong đợt đầu cho biết, sẽ miễn phí chi phí chuyển đổi cho khách hàng. Theo tính toán, chi phí chuyển đổi một thẻ từ sang thẻ chip là 1 - 2 USD. Lãnh đạo các ngân hàng cho rằng, khó khăn không nằm ở chi phí để mua phôi thẻ, mà nằm ở việc hệ thống công nghệ của từng nhà băng có sẵn sàng để đáp ứng hay không.

  Đại diện TPBank cho hay, dù chi phí chuyển đổi khá lớn khi chi phí phôi thẻ chip gấp 7 - 8 lần so với phôi thẻ từ, nhưng với định hướng ngân hàng số, dịch vụ tiện dụng, đảm bảo ổn định cho khách hàng trong quá trình giao dịch, TPBank cân nhắc để hài hòa, có thể có một số chương trình miễn phí cho khách hàng cũ trong giai đoạn đầu chuyển đổi. Theo TPBank, đây là sự đầu tư đúng hướng và cần thiết để Ngân hàng phục vụ khách hàng tốt hơn.

  Đại diện TPBank cũng cho biết, sử dụng thẻ chip nội địa này, khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ của thẻ như thông thường. Các khách hàng sử dụng thẻ cũ có thể sử dụng thẻ bình thường cho tới khi nhận được thẻ chuyển đổi mới.

  Trong khi đó, theo ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc VietinBank, hiện nay, thẻ chip vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Dung lượng của thẻ chip rất lớn, nhưng chủ yếu mới chỉ được ngành ngân hàng sử dụng. Trong tương lai, ông Lân kỳ vọng sẽ có nhiều dịch vụ công cộng và tiện ích được tích hợp vào chiếc thẻ chip này.

  Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Napas - đơn vị được NHNN giao hỗ trợ thực hiện việc chuyển đổi này cho biết, Napas đã triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch lên đến 80% cho các ngân hàng hoàn thành điều kiện chuyển đổi. Napas khẳng định đã sẵn sàng nguồn lực về nhân sự và công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng.

  Chuyển đổi thẻ thanh toán nội địa từ thẻ từ sang thẻ chip là một trong những giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020.

  Quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu chi phí chuyển đổi thẻ và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này.

  Thùy Vinh

  Mỹ không kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

  InfoMoneyMỹ đưa Việt Nam vào danh sách đối tác thương mại cần giám sát nhưng không kết luận việc "thao túng tiền tệ", theo Ngân hàng Nhà nước.
  Trụ sở Bộ tài chính Mỹ ở Washington DC (Mỹ)
  Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington DC (Mỹ)

  Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin về việc Việt Nam xuất hiện trong danh sách các đối tác thương mại cần giám sát của Bộ Tài chính Mỹ.

  Các tiêu chí đưa một đối tác thương mại vào danh sách giám sát tại báo cáo tháng 5/2019 của Bộ Tài chính Mỹ gồm:

  (i) Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD;

  (ii) Thặng dư cán cân vãng lai ít nhất 2% GDP;

  (iii) Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

  Tại các kỳ báo cáo trước đây, Bộ Tài chính Mỹ xem xét 12 đối tác thương mại lớn nhất. Tuy nhiên, ở kỳ Báo cáo tháng 5/2019, số lượng đối tác thương mại được xem xét tăng lên 21 quốc gia có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Mỹ đạt trên 40 tỷ USD, trong đó có Việt Nam.

  Tại báo cáo này, cơ quan giám sát tài chính Mỹ nêu tên Việt Nam cùng 8 quốc gia khác trong danh sách các đối tác thương mại cần giám sát. Theo Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam có tên trong danh sách này do thỏa mãn hai tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai.

  Tuy nhiên, báo cáo này cũng kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ, đồng thời cũng cho biết nếu một quốc gia vào danh sách giám sát sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

  Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm. Đồng thời, cơ quan quản lý khẳng định tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ hợp lý, linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, cũng như đặc thù kinh tế Việt Nam và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

  Cách đây ba ngày, theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ vẫn chưa đưa Việt Nam vào danh sách những nước thao túng tiền tệ. Vài tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp bổ sung những thông tin cho Bộ Tài chính Mỹ để khẳng định "Việt Nam không hạ giá tiền đồng".

  Việt Nam đã cử một quan chức hàng đầu gặp Bộ trưởng Tài Chính Steven Mnuchin hôm 23/5. Trước đó, ngày 13/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ sau thông tin Việt Nam có thể bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.

  Cơ quan giám sát của Mỹ cũng khẳng định sẽ theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam và có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

  Minh Sơn (VnExpress)

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/5: Căng thẳng lên cao, USD lên đỉnh

  InfoMoneyTỷ giá ngoại tệ ngày 31/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới lên đỉnh cao trong hơn 1 năm qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng và dòng tiền ồ ạt đổ vào đồng bạc xanh.

  Đầu phiên giao dịch ngày 31/5 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,15 điểm.

   

  USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1136 USD; 109,68 yen đổi 1 USD  và 1,2631 USD đổi 1 bảng Anh.

  Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới lên đỉnh cao trong hơn 1 năm qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng và dòng tiền ồ ạt đổ vào đồng bạc xanh.

  Đồng USD đã tăng khá nhiều kể từ đầu năm tới nay cũng vì yếu tố nói trên. Đồng bạc xanh đã tăng tổng cộng khoảng 2%.

  Mỹ và Trung Quốc gần đây dồn dập đưa ra những lời đe dọa nhắm vào nhau. Bắc Kinh tiếp tục khẳng định quan điểm không chịu nhượng bộ và phát tín hiệu sẽ sử dụng “vũ khí” đất hiếm để tấn công lại Washington. 

   

  Tỷ giá ngoại tệ ngày 31/5: Căng thẳng lên cao, USD lên đỉnh
  Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: USD tăng lên đỉnh.

   

  Hiện Trung Quốc vẫn đang giữ vị trí số 1 về cung cấp đất hiếm trên thế giới. Đây là một vật liệu quan trọng trong nhiều ngành sản xuất như điện thoại thông minh, tivi, máy ảnh, xe điện, vũ khí...

  Trong một diễn biến mới, một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ có hành động "khủng bố kinh tế " và nói rằng Trung Quốc "không sợ" một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

  Trên thị trường trong nước phiên ngày 30/5, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở mức: 23.360 đồng/USD và 23.475 đồng/USD.

  Tới cuối phiên 30/5, Vietcombank: 23.360 đồng/USD và 23.480 đồng/USD. Vietinbank: 23.359 đồng/USD và 23.479 đồng/USD. BIDV: 23.350 đồng/USD và 23.470 đồng/USD. ACB: 23.370 đồng/USD và 23.470 đồng/USD.

  Tính từ đầu năm 2018, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 550-570 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

  Chốt phiên giao dịch 30/5, tỷ giá Euro đứng ở mức: 25.892 đồng (mua) và 26.697 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 29.240 đồng (mua) và 29.708 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 206,6 đồng và bán ra ở mức 214,7 đồng.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Be bắt tay VP Bank xây dựng hệ sinh thái BeFinancial

  InfoMoneyBe và VP Bank sẽ hợp tác xây dựng và ra mắt dịch vụ tài chính mới được phát triển bởi Be Group, có tên gọi beFinancial

  Trưa nay 30/5/2019, Công ty Cổ Phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển Ứng dụng gọi xe Be) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã hoàn tất ký kết hợp tác chiến lược “Nâng tầm Hệ sinh thái tài chính công nghệ”.

  Be hợp tác với VP Bank phát triển beFinancial
  Be hợp tác với VP Bank phát triển beFinancial

  Theo đó, Be và VP Bank sẽ hợp tác xây dựng và ra mắt dịch vụ tài chính mới được phát triển bởi Be Group, có tên gọi beFinancial, sẽ là một trong những nền tảng dịch vụ tài chính di động hướng đến phục vụ nhu cầu của khách hàng cá nhân và của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. beFinancial cung cấp các dịch vụ tài chính của VPBank trên nền tảng công nghệ và hệ sinh thái tài chính công nghệ của be bao gồm chức năng Thanh toán, Chương trình Đổi điểm thưởng & Khách hàng thân thiết và các Dịch vụ tài chính khác.

  Theo nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác của các bên, trong năm 2019, Be Group và VPBank sẽ hợp tác cùng nhau để ra mắt các dịch vụ thanh toán, tài chính cho khách hàng cá nhân, tài xế và khách hàng doanh nghiệp. Với từng nhóm đối tượng, BE GROUP và VPBank sẽ dựa trên các thế mạnh của đôi bên để đưa ra được các sản phẩm hợp lý phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

  Trong đó, với các khách hàng cá nhân Be Group và VP Bank sẽ hợp tác phát hành thẻ tín dụng/ghi nợ đồng thương hiệu giúp cho vấn đề thanh toán các sản phẩm, dịch vụ trở nên nhanh chóng, tiện lợi, an toàn với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Các khách hàng thân thiết của be cũng sẽ nhận được lợi ích như thấu chi, cấp hạn mức tín dụng hoặc khoản vay vi mô để thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào của be. Đặc biệt, khi thanh toán các dịch vụ cung cấp bởi BE GROUP qua thẻ ngân hàng VPBank, các khách hàng cá nhân còn có cơ hội tích lũy điểm thưởng, hoàn tiền qua mỗi giao dịch và trở thành khách hàng thân thiết với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Với các tài xế, VP Bank sẽ hỗ trợ các khoản vay đầu tư phương tiện kinh doanh…

  Riêng với khối khách hàng doanh nghiệp, dịch vụ này sẽ cung cấp các tiện ích vay tín chấp như thay vì phải ứng tiền trước theo định kì cho nhà cung cấp, các doanh nghiệp có thể thanh toán trước một cách nhanh chóng cho các nhà cung cấp với hạn mức tín dụng hoặc khoản vay được cung cấp bởi VPBank thông qua nền tảng beFinancial và đồng thời số hóa các quy trình như xác minh mỗi giao dịch…

  Được biết, Be Group là startup công nghệ Việt Nam, khởi nghiệp trong lĩnh vực Vận tải công nghệ với Ứng dụng gọi xe be cung cấp hai dịch vụ chính là beBike (dịch vụ đặt xe 2 bánh) và beCar (dịch vụ đặt xe 4 bánh).

  Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Be Group, từ lúc bắt đầu triển khai dịch vụ vào tháng 12/2018 đến nay, ứng dụng gọi xe be đã được tải xuống 4 triệu thiết bị di động với khoảng 30.000 tài xế, đáp ứng khoảng 200.000 chuyến xe được yêu cầu mỗi ngày. be đã hoàn thành khoảng 11 triệu chuyến xe beBike và beCar. Tính đến nay, ứng dụng gọi xe be đã có mặt tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu và Cần Thơ. Theo kế hoạch, be sẽ tiếp tục mở rộng tại Đà Nẵng trong thời gian tới. Hiện công ty đang hướng đến mục tiêu thu hút 100.000 tài xế đến hết năm 2019, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đóng góp vào nguồn thu của địa phương và đồng thời cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.

  B.Giang

  Giá vàng hôm nay 31/5, dồn dập mua USD đẩy vàng xuống đáy

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 31/5 trên thị trường thế giới giảm xuống đáy một tuần do đồng USD tăng và treo cao trong bối cảnh giới đầu tư ồ ạt tìm đến đồng bạc xanh và trái phiếu Mỹ để tránh những tác động từ cuộc chiến thương mại.

  Tới đầu giờ sáng 31/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.276 USD/ounce.

   

  Giá vàng giao tháng 6 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.278 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 2,0% (26,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1 triệu đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới giảm xuống đáy một tuần do đồng USD nhanh chóng tăng và treo cao trong bối cảnh giới đầu tư ồ ạt tìm đến đồng bạc xanh và trái phiếu Mỹ để tránh những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

  Đồng USD đã tăng khá nhiều kể từ đầu năm tới nay cũng vì yếu tố nói trên. Đồng bạc xanh đã tăng tổng cộng khoảng 2%.

  Mỹ và Trung Quốc gần đây dồn dập đưa ra những lời đe dọa nhắm vào nhau. Bắc Kinh tiếp tục khẳng định quan điểm không chịu nhượng bộ và phát tín hiệu sẽ sử dụng “vũ khí” đất hiếm để tấn công lại Washington.

  Hiện Trung Quốc vẫn đang giữ vị trí số 1 về cung cấp đất hiếm trên thế giới. Đây là một vật liệu quan trọng trong nhiều ngành sản xuất như điện thoại thông minh, tivi, máy ảnh, xe điện, vũ khí... 

   

  Giá vàng hôm nay 31/5, dồn dập mua USD đẩy vàng xuống đáy
  Giá vàng hôm nay: giảm xuống.

   

  Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung được cho là còn căng thẳng khi mà ông Donald Trump tiếp tục có được sự ủng hộ trong nước và bài phát biểu của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 28/5 đã mang thêm sức mạnh cho ông Trump.

  Bài phát biểu công khai đầu tiên của ông Mueller về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 rất đáng chú ý trong bối cảnh có nhiều tranh cãi trong đảng Dân chủ về việc có thúc đẩy việc luận tội ông Trump hay không.

  Trong một diễn biến mới, một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ có hành động "khủng bố kinh tế " và nói rằng Trung Quốc "không sợ" một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

  Tuy nhiên, sức cầu đối với vàng còn khá lớn. Vàng cũng được coi là một kênh trú bão trước những biến động trên các thị trường tài chính, chứng khoán và địa chính trị trên phạm vi toàn thế giới.

  Tính đến 29/5, 1uỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,5% lên 740,86 tấn. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay, lượng vàng mà quỹ này nắm giữ đã giảm trên 6%.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 30/5 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước khoảng 20-30 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 30/5, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,20 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,36 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giao dịch tiếp tục ảm đạm. Tuy nhiên, những biến động đảo chiều liên tục của giá vàng trên thế giới là cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Hiện những thông tin kinh tế, chính trị từ thị trường 1uốc tế trong tuần này vẫn là những ẩn số.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Quyền CEO ABBank: Chuyển sang thẻ chip sẽ không còn sợ lộ thông tin

  InfoMoneyÔng Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBANK cho rằng, khi chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, thẻ chip có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Do đó, việc dùng thẻ chip rất an toàn không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN, hạn chế làm thẻ giả…
  .
  Ông Phạm Duy Hiếu, Quyền Tổng giám đốc ABBANK

  Các công tác chuẩn bị cho việc chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip tại ABBANK diễn ra như thế nào, thưa ông?

  Vài năm trở lại đây, ABBANK chủ động đã có những bước đầu tư chiến lược vào việc nâng cấp công nghệ ngân hàng nên  ngay từ  đầu,  ABBANK vinh dự là 01 trong 07 ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được NHNN và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) tin tưởng lựa chọn để thực hiện chủ trương triển khai việc chuyển đổi Thẻ Từ nội địa sang Thẻ Chip nội địa theo tiêu chuẩn VCCS do Ngân hàng Nhà nước ban hành, ABBANK cũng không gặp khó khăn gì nhiều.

  Đến thời điểm hiện tại ABBANK đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống hiện hữu của ABBANK như Hệ thống Quản lý Thẻ, Hệ thống cá thể hóa thẻ, Hệ thống ATM/POS…. cho phép phát hành và chấp nhận thanh toán thẻ chíp nội địa theo chuẩn VCCS của NHNN.

  Từ ngày 28/5/2019, ABBANK sẽ thực hiện phát hành chính thức thẻ Chip nội địa ABBANK Youcard đến các khách hàng, và đặt mục tiêu sẽ hoàn thành việc thực hiện chuyển đổi toàn bộ thẻ Từ sang thẻ Chip trong năm 2020, trước thời hạn của NHNN vào 31/12/2021.2.

  Ông đánh giá gì về những ưu điểm mà công nghệ thẻ chip mang lại cho người dùng nói riêng và ưu điểm của cuộc chuyển đổi công nghệ này đối với thị trường tài chính Việt Nam nói chung?

  Nói về ưu điểm cho công nghệ thẻ chip, có thể kể đến một số tính năng vượt trội như: Tốc độ xử lý thông tin giao dịch nhanh hơn; - Khả năng lưu trữ thông tin lớn gấp 13 lần, giúp Ngân hàng có thể tích hợp nhiều ứng dụng tiện ích cho khách hàng trong cùng một chiếc thẻ.

  Tăng tính bảo mật trong quá trình sử dụng, và hạn chế tối đa nguy cơ bị tội phạm công nghệ tấn công (skimming). Thẻ chip có thể vẫn để trong ví, chỉ cần chạm vào thiết bị chấp nhận thẻ khi giao dịch. Do đó, việc dùng thẻ chip rất an toàn không bị lộ thông tin in trên thẻ, không bị lộ số PIN, hạn chế làm thẻ giả…

  Thẻ chip cho phép mở rộng khả năng tích hợp các tiện ích thanh toán với các ngành kinh tế khác, hướng tới chiếc thẻ thanh toán đa năng trong thời gian tới.

  Ví dụ, đối với thanh toán phí giao thông như đi xe bus, tàu điện công cộng chẳng hạn, khách hàng có thể trả phí trực tiếp từ thẻ chip mà không cần phải xếp hàng mua vé, không phải đăng ký dịch vụ, không cần ghi nhớ vé của từng chuyến đi, không thanh toán bằng tiền mặt, dữ liệu các giao dịch được bảo vệ an toàn.

  ABBANK đang có những dự án, chương trình nào nhằm đẩy mạnh việc chuyển đổi công nghệ ngân hàng, đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của ngân hàng nhà nước?

  Kể từ sau Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước, ABBANK đã tính toán nhiều biện pháp để thực thi hóa chủ trương đẩy mạnh không dùng tiền mặt. 

  Cụ thể, từ cuối năm 2018, ABBANK đã cho ra mắt sản phẩm thẻ thanh toán quốc tế Visa contactless theo công nghệ tiêu chuẩn của Tổ chức thẻ quốc tế Visa, sử dụng tích hợp công nghệ thẻ chip và công nghệ thanh toán không chạm.

  Vào cuối tháng 5 này, ABBANK tiếp tục phối hợp cùng Napas cho ra mắt thẻ Chip ABBANK Youcard contactless cho dòng thẻ thanh toán nội địa với công nghệ tương tự.

  Tính đến thời điểm này, ABBANK là 1 trong 7 ngân hàng đầu tiên phối hợp cùng Napas chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip.Đối với các khách hàng đang sử dụng các thẻ áp dụng công nghệ thẻ từ hiện hữu, ABBANK cũng sẽ có lộ trình hỗ trợ khách hàng dần chuyển sang sử dụng thẻ chip.

  Ngoài ra, ABBANK cũng đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị đối tác kinh doanh, ví điện tử… để triển khai các dịch vụ thanh toán online đa dạng, tạo thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ABBANK.

  Hiện tại, ABBANK đang lên kế hoạch và làm việc các đơn vị tổ chức cung ứng dịnh vụ liên quan đến lĩnh vực giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục, điện, nước… và các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực công để tích hợp thanh toán trên nền tảng thẻ chíp nội địa không tiếp xúc (contactless).

  Thêm một tin vui khác cho khách hàng, hiện nay ABBANK đang triển khai chương trình khuyến mãi “Du hí khắp thế giới cùng thẻ tín dụng ABBANK VISA CONTACTLESS”. Quà tặng là hàng nghìn vali du lịch thời trang dành cho khách hàng mở mới thẻ tín dụng và phát sinh tổng giá trị giao dịch thanh toán trên thẻ từ 3.000.000 VND trở lên.

  Chương trình sẽ kéo dài đến hết ngày 21/08/2019, là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng tháng sinh nhật và kỷ niệm 26 năm thành lập của ABBANK.

  Vân Linh

  Cảnh bảo website và hotline giả mạo tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng

  InfoMoneyHiện nay, có nhiều đối tượng lợi dụng uy tín của các ngân hàng, thực hiện những hành vi giả mạo website, hotline để trục lợi, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các ngân hàng đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, tài sản của khách hàng.

  Nhằm giúp khách hàng tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) thường xuyên rà soát mạng Internet, ghi nhận và xử lý các thông tin giả mạo, kịp thời thông báo đến khách hàng phòng tránh các rủi ro.

  Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số website, hotline giả mạo Kienlongbank cùng với các Ngân hàng, doanh nghiệp khác đang xuất hiện trên Internet, mục đích thu lợi từ cước phí kết nối tổng đài của khách hàng và gây ra những thông tin sai lệch. 

  Do đó, Kienlongbank khuyến cáo khách hàng KHÔNG liên hệ và thực hiện bất cứ giao dịch nào với các website và hotline sau :http://hotrokhachhang.com.vn/https://kienlong.ngan-hang.comhttp://kienlongbank.ngan-hang.net; tổng đài: 19006236, 19006215.

  Để bảo vệ thông tin cá nhân và các thông tin giao dịch tài chính ngân hàng, Kienlongbank khuyến nghị khách hàng chỉ thực hiện qua các kênh giao dịch chính thức và duy nhất của Kienlongbank:Website: https://www.kienlongbank.com.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top