...

Money News

 • Tỷ phú Jack Ma: Tôi và các cộng sự cũng đang phải đổi mới từng ngày

  Phong thái dí dỏm, hài hước và những phát biểu sắc sảo của tỷ phú Jack Ma cuốn hút toàn bộ khán phòng Phiên đối thoại với tỷ phú Jack Ma tại Diễn đàn thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF 2017) diễn ra trưa nay (6/11).
 • Giá vàng hôm nay 6/11: Bất an ôm vàng, chờ thời bán ra

  Giá vàng hôm nay 6/11 giảm, giao dịch ở mức thấp do các nhà đầu tư đang nghe ngóng những diễn biến về tình hình kinh tế và chính trị.
 • Đừng quá ảo tưởng với tiền ảo

  Cơn sốt giá của đồng tiền ảo Bitcoin (BTC) chưa dừng lại đang khiến giới đầu tư phát cuồng. Trong bối cảnh đó, việc nghe theo dự báo lạc quan hay những cảnh báo « bong bóng » vỡ phụ thuộc vào kiến thức, sự lựa chọn, cũng như độ mạo hiểm của nhà đầu tư.

  Ngân hàng chạy đua hút vốn đón mùa giải ngân

  InfoMoneyCâu chuyện khách hàng "kiện" VietBank khi tham gia chương trình khuyến mại, đặt dấu hỏi về các chương trình "tiết kiệm có thưởng" của nhiều ngân hàng khi mùa huy động vốn đang đến.
  Tín dụng cải thiện tích cực trong 9 tháng qua và dự báo sẽ tăng trưởng cao trong quý IV
  Tín dụng cải thiện tích cực trong 9 tháng qua và dự báo sẽ tăng trưởng cao trong quý IV

  Tăng trưởng huy động thấp hơn cho vay

  9 tháng đầu năm, tăng trưởng huy động tiền gửi tại hầu hết các ngân hàng thấp hơn so với tăng trưởng dư nợ cho vay.

  Cụ thể, tính đến cuối tháng 9/2017, cho vay khách hàng của Sacombank đạt 223.000 tỷ đồng, tăng 12,6%; trong khi đó, tiền gửi của khách hàng đạt 312.000 tỷ đồng, tăng 7,2% so với đầu năm.

  Tương tự, tại MB, cho vay khách hàng đạt 176.000 tỷ đồng, tăng 17%; tiền gửi của khách hàng đạt 211.000 tỷ đồng, tăng 8,7%.

  Ở VietinBank, cho vay khách hàng đạt hơn 763.000 tỷ đồng, tăng 15,3%; tiền gửi khách hàng đạt hơn 725.000 tỷ đồng, tăng 10,7%.

  Cho vay khách hàng của Vietcombank tính đến cuối tháng 9/2017 đạt 536.000 tỷ đồng, tăng 16%; tiền gửi của khách hàng đạt 688.000 tỷ đồng, tăng 16,6%.

  Tại Techcombank, tính đến ngày 30/9/2017, cho vay khách hàng của Ngân hàng giảm 3,5% so với đầu năm, xuống 137.000 tỷ đồng; tiền gửi của khách hàng giảm 4%, còn 166.000 tỷ đồng.

  Thông tin hoạt động ngành ngân hàng TP.HCM tính đến cuối tháng 9/2017 cho biết, huy động vốn trên địa bàn đạt 2 triệu tỷ đồng, tăng 8,5% so với đầu năm; trong khi đó, tín dụng tăng 12,41%, đạt 1.658 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27 - 28% cả nước.

  Hiện tại, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh khuyến mại để thu hút tiền gửi tiết kiệm, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn vay đang dần tăng cao, đồng thời gia tăng thanh khoản cho ngân hàng.

  Chẳng hạn, VIB có 3.215 phần quà với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng dành tặng người gửi tiết kiệm trong chương trình “Tin tưởng - Sẻ chia - Hiện thực ước mơ”, triển khai đến ngày 31/12/2017.

  VietinBank sẽ cộng thêm mức 0,3%/năm lãi suất cho khách hàng mới gửi tiết kiệm qua VietinBank iPay, từ nay đến hết ngày 26/1/2018.

  BIDV dành hơn 3 tỷ đồng ưu đãi khách gửi tiết kiệm, tùy vào kỳ hạn và số tiền gửi mà khách hàng sẽ nhận quà khuyến mại từ 50.000 - 200.000 đồng.

  Lưu ý khi nhận khuyến mại

  Tình trạng khuyến mại thu hút tiền gửi của các ngân hàng không chỉ “nóng” lên trong thời gian gần đây, mà đã diễn ra gay gắt từ trước đó. Khi triển khai chương trình khuyến mại, nhiều ngân hàng quy định, khách hàng không được rút vốn trước hạn. Tuy nhiên, một số ngân hàng không ghi điều khoản “không được rút vốn trước hạn” trên sổ tiết kiệm, khiến người gửi tiền gặp khó khăn khi có nhu cầu sử dụng vốn.

  Mới đây, một khách hàng của VietBank phản ánh, khi gửi tiết kiệm, nhân viên Ngân hàng mời tham gia chương trình khuyến mại, nhưng không thông báo về quy định không được rút vốn trước hạn, trên sổ tiết kiệm cũng không ghi quy định này.

  Đến khi có nhu cầu vốn, khách hàng trên đến VietBank đề nghị chuyển kỳ hạn tiền gửi 6 tháng thành kỳ hạn 1 tháng, nhưng không được chấp thuận. Mang bức xúc trên phản ánh với đại diện của VietBank, khách hàng nhận được câu trả lời rằng: “Nếu cần tiền thì chỉ có cách vay cầm cố chính sổ tiết kiệm của mình với lãi suất cộng thêm khoảng 3%/năm”.

  Giữa năm 2017, nhiều ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi (CCTG) với lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm thông thường 0,5 - 1%/năm, nhằm thu hút tiền nhàn rỗi. Khách hàng tham gia mua CCTG đều phải cam kết không rút vốn trước hạn. Khi có nhu cầu về vốn mà CCTG chưa đến hạn thanh toán, khách hàng có thể cầm cố giấy tờ có giá này để vay vốn; tất nhiên, lãi suất sẽ cao hơn.

  Do đó, mặc dù lãi suất gửi tiền khi khách hàng tham gia các chương trình khuyến mại, dự thưởng, hay mua CCTG cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm thông thường có cùng kỳ hạn, nhưng khách hàng cần cân nhắc trước khi tham gia. Đối với khách hàng mua CCTG, nên nắm rõ mức lãi suất cho vay nếu ngân hàng quy định chỉ có thể rút vốn bằng cách cầm cố giấy tờ có giá để vay lại tiền, hoặc mức lãi suất thanh toán trước hạn nếu được phép thanh toán trước.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Ngân hàng cắn răng trích nửa lợi nhuận dự phòng rủi ro

  InfoMoneyLợi nhuận của ngân hàng đang quay về thời kỳ hoàng kim, song chủ yếu đến từ tín dụng nên các ngân hàng đang phải chi rất nhiều cho trích lập dự phòng rủi ro. Tại một số ngân hàng, phần trích lập dự phòng thậm chí còn cao hơn phần lợi nhuận giữ lại.

  Sau trích lập, lợi nhuận chỉ còn 1/3

  Bức tranh lợi nhuận ngân hàng 3 quý đầu năm đang dần được lắp ghép đầy đủ với đa số mảng màu tươi sáng. Những con số kỷ lục liên tục được phá vỡ, những ngân hàng lọt vào danh sách lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng ngày càng dài thêm.

  Đến thời điểm này, đã có hàng loạt ngân hàng ghi danh vào “câu lạc bộ lãi trên 1.000 tỷ đồng” như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, VPBank, Techcombank, MB, ACB, SHB, LienVietPostBank, HDBank, Sacombank. Kết thúc năm nay, có thể có thêm vài ngân hàng nữa đạt lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng.

  .
  .

  Như vậy, năm nay, lợi nhuận của ngành ngân hàng tăng trưởng rất tốt. Những nhà băng lãi ngàn tỷ đã chiếm non nửa số ngân hàng trong toàn hệ thống. Với triển vọng kinh doanh sáng sủa, kết thúc năm nay, một số ngân hàng như Vietcombank, VietinBank có thể cán mốc lợi nhuận 10.000 tỷ đồng - một con số chưa từng có.

  Thế nhưng, nếu bóc tách kỹ kết quả kinh doanh, có thể thấy rằng, các ngân hàng vẫn sống dựa chủ yếu vào tín dụng. Ngân hàng càng lớn, cho vay càng nhiều thì lãi càng cao. Tuy nhiên, hệ lụy từ tăng trưởng “nóng” về tín dụng thời gian qua là rủi ro tín dụng cũng tăng lên. Do đó, dù lợi nhuận thu về rất lớn, song nhiều ngân hàng đã phải chi hàng ngàn tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro.

  Đơn cử, nếu không tính phần trích lập dự phòng, BIDV sẽ là nhà băng dẫn đầu hệ thống về kết quả kinh doanh với lợi nhuận riêng lẻ lên tới 17.556 tỷ đồng. Tuy nhiên, gánh nặng trích lập dự phòng lên tới 11.553 tỷ đồng khiến lợi nhuận của ngân hàng chỉ còn lại hơn 1/3 (6.000 tỷ đồng). Sau khi hợp nhất, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng giảm còn 5.550 tỷ đồng (khoản trích lập dự phòng lên tới 11.886 tỷ đồng), rơi khỏi top 3 hệ thống về lợi nhuận.

  Tương tự, 3 quý đầu năm, khoản lợi nhuận thu về từ hoạt động kinh doanh hợp nhất của VietinBank lên tới 13.895 tỷ đồng, song việc phải chi gần một nửa để trích lập dự phòng (hơn 6.660 tỷ đồng) khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này chỉ còn 7.232 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận trước dự phòng của Vietcombank thấp hơn hai ngân hàng trên, song khoản trích lập thấp nên lợi nhuận đã vọt lên 7.934 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống.

  Với các ngân hàng khối TMCP tư nhân, rất nhiều ngân hàng cứ kiếm được 2 đồng thì chỉ được giữ lại 1 đồng lợi nhuận, phải chi 1 đồng cho trích lập dự phòng rủi ro. Cụ thể, VPBank lãi thuần từ hoạt động kinh doanh (hợp nhất) là 11.255 tỷ đồng thì phải trích lập dự phòng rủi ro 5.620 tỷ đồng; ACB đạt lợi nhuận 3.332 tỷ đồng, phải trích lập 1.423 tỷ đồng…

  Ngân hàng lo xa hay chất lượng vay chưa ổn?

  Việc nhà băng phải chi mạnh tay cho trích lập dự phòng rủi ro cho thấy hai khía cạnh. Một là, ngân hàng đang thận trọng lo xa, hai là tín dụng đang tăng nóng dẫn đến chất lượng khoản vay còn nhiều rủi ro. Đương nhiên, không phải ngân hàng nào tăng trưởng nóng cũng rủi ro.

  Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho hay, đến thời điểm này, tổng dư quỹ dự phòng của Vietcombank đã lên tới 136% tổng dư nợ xấu. Sở dĩ ngân hàng dành lượng lớn lợi nhuận vào trích lập dự phòng là để ngừa các rủi ro tiềm ẩn trong tương lai. Dù vậy, để giảm các rủi ro về tín dụng, ngân hàng cũng chủ trương đẩy mạnh bán lẻ, tăng thu dịch vụ thay vì dựa vào tín dụng.   

  Trong khi đó, thừa nhận đã theo đuổi chiến lược tăng trưởng nhanh thời gian qua, song ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho rằng, ngân hàng Việt Nam muốn dẫn đầu thì phải chạy nhanh, miễn là có khả năng quản trị rủi ro tốt. “Mức trích lập dự phòng rủi ro của VPBank rất cao, cho thấy ngân hàng rất thận trọng và hoàn toàn đủ khả năng xử lý toàn bộ nợ xấu”, ông Vinh nói.

  Theo vị CEO này, nếu đo lường được rủi ro, đồng thời xây dựng được hệ thống quản trị rủi ro tốt, dù có nợ xấu cao, ngân hàng vẫn có thể vừa đạt hiệu quả kinh doanh cao, vừa có đủ năng lực để xử lý nợ xấu.

  Một lý do nữa khiến nhiều ngân hàng cho biết phải tăng trích lập dự phòng rủi ro là dù kinh tế đang tăng trưởng tốt, song những cú sốc của nền kinh tế vừa qua buộc ngân hàng phải căn cơ hơn. Chưa kể, hiện số nợ xấu chưa được xử lý của ngân hàng tại VAMC vẫn còn rất lớn. Tăng nguồn dự phòng rủi ro sẽ giúp ngân hàng chủ động hơn trong xử lý nợ xấu thời gian tới.

  Thùy Liên

  BIDV được vinh danh là ngân hàng cung cấp dịch vụ mua bán ngoại tệ tốt nhất Việt Nam

  InfoMoneyMới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ mua bán ngoại tệ tốt nhất Việt Nam” năm 2017 do Tạp chí uy tín Global Finance có trụ sở chính tại New York bình chọn. Lễ trao giải được tổ chức tại Toronto, Canada với sự tham gia của các định chế tài chính tại gần 100 quốc gia trên toàn thế giới.

  Giải thưởng về hoạt động ngoại hối năm 2017 của Global Finance cũng vinh danh các Ngân hàng tên tuổi lớn như UBS (Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất thế giới), Citi Bank (Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất khu vực Mỹ Latinh), HSBC (Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Hong Kong),…  

  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về doanh số giao dịch ngoại tệ lớn nhất Việt Nam với thị phần tăng trưởng đều đặn qua các năm, áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến và khả năng đáp ứng các giao dịch ngoại tệ với khối lượng lớn.

  Với sự chủ động và tư duy đổi mới, BIDV là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc cung cấp sản phẩm bán ngoại tệ trực tuyến cho khách hàng cá nhân qua ứng dụng Internet Banking và cho phép khách hàng đăng ký mua ngoại tệ trực tuyến. Hơn thế nữa, BIDV còn được khách hàng biết đến là Ngân hàng cung cấp dịch vụ mua bán ngoại tệ uy tín với thủ tục đơn giản, tỷ giá cạnh tranh và đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp tư vấn các phương án phòng ngừa rủi ro phù hợp cho khách hàng.

  .
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được trao tặng giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ mua bán ngoại tệ tốt nhất Việt Nam” năm 2017 do Tạp chí uy tín Global Finance có trụ sở chính tại New York bình chọn

  Trước đó, BIDV liên tiếp được vinh danh là “Ngân hàng nội địa cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do doanh nghiệp bình chọn và do các định chế tài chính bình chọn” do Tạp chí Asiamoney tổ chức trong vòng 4 năm (2013-2016). Giải thưởng Global Finance “Ngân hàng có dịch vụ mua bán ngoại tệ tốt nhất Việt Nam” một lần nữa khẳng định vị thế BIDV không chỉ được các khách hàng trong nước ghi nhận mà còn được cộng đồng quốc tế khẳng định về năng lực và sự uy tín. Đây là động lực để BIDV tiếp tục phát triển và mở rộng nhằm mang đến những sản phẩm, dịch vụ ưu việt phục vụ tốt nhất cho khách hàng.

  Tạp Chí Global Finance được biết đến là tạp chí tài chính hàng đầu thế giới được thành lập vào năm 1987, có số lượng phát hành hơn 50.000 ấn bản tại 192 quốc gia. Giải thưởng “Best Foreign Exchange Providers” do Tạp chí Global Finance tổ chức được lựa chọn và đánh giá bởi các giám đốc điều hành doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và các nhà phân tích doanh nghiệp trên toàn thế giới với các tiêu chí bao gồm khối lượng giao dịch, thị phần giao dịch, cung cấp dịch vụ đối với khách hàng, giá cả cạnh tranh, công nghệ tiên tiến và thương hiệu của Ngân hàng đó trên thị trường tài chính – ngân hàng.

  Như Loan

  Giá vàng hôm nay 3/11: Nước cờ mạo hiểm, vàng đảo chiều liên tục

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/11 tiếp tục diễn biến khó lường do giới đâu tư dồn dập đón nhận những thông tin bất ngờ đến từ thị trường tài chính Mỹ và châu Âu.
  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 3/11, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 2/11.

  Tới đầu giờ sáng 3/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.275,7 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.278 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 10,8% (+125 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục diễn biến khó lường do giới đâu tư dồn dập đón nhận những thông tin bất ngờ đến từ thị trường tài chính Mỹ và châu Âu.

  Có thời điểm vàng tăng vọt lên trên ngưỡng 1.280 USD/ounce nhưng sau đó giảm trở lại do đồng USD đứng ở mức cao.

  Đồng USD hồi phục khá nhanh và qua đó kéo vàng giảm giá sau khi Tổng thống Donald Trump đã đề cử ông Jerome "Jay" Powell - thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là chủ tịch tiếp theo của Fed.

  Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 4 thập kỷ qua, chủ tịch Fed được chọn là người không có bằng kinh tế kể từ. Ông Powell sẽ làm việc với hơn 300 tiến sĩ kinh tế tại Fed về kế hoạch “bình thường hóa” lãi suất cho thị trường tài chính Mỹ.

  Ông Jerome Powell tốt nghiệp ngành chính trị ở Princeton năm 1975 và sau có bằng luật của Đại học Georgetown. Ông từng làm trong lĩnh vực luật và ngân hàng.

  Đồng USD tăng giá chủ yếu là do giới đầu tư đánh giá ông Powell là người có quan điểm khá giống với bà Janet Yellen.

  Ông Powel được xem là “Phiên bản Cộng hòa” của Janet Yellen. Ông Powel từng đề xuất từ từ tăng lãi suất, đều đặn giảm quy mô bảng cân đối kế toán và dự báo tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ sớm đạt được mục tiêu 2%.

  Hiện tại, theo số liệu của CME, phố Wall đang phản ánh 100% khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 12.

  Đồng USD mạnh còn do các nhà đầu tư đang rời bỏ vàng tìm đế các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán với kỳ vọng tốt đẹp hơn vào nền kinh tế toàn cầu.

  Vàng giảm giá còn do Ngân hàng Trung ương Anh vừa quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm lên 0,5%. Đây là lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ qua, BoE làm việc này.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.282,5 USD/ounce và sau đó là: 1.285,3 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.268,5 USD/ounce và sau đó là: 1.263,8 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng không đổi so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 2/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,64 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng thế giới hậu thuẫn đưa giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong gần 2 tuần qua. Nguồn cung trên thị trường khan là yếu tố giúp giá vàng trụ vững đà tăng. Lượng khách mua vàng vẫn áp đảo, chiếm khoảng 60% trên tổng số lượng giao dịch.

   

  V. Minh (vnexpress)

  Nợ có khả năng mất vốn còn chiếm tỷ trọng cao

  InfoMoneyMặc dù đã phần nào kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu, nhất là khi Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 15/8, nhưng nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) phải trích lập dự phòng 100% của nhiều nhà băng vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng nợ xấu.

  Nợ xấu được kiểm soát

  Ngân hàng Bắc Á (BacA Bank) cho biết, tính đến cuối tháng 9/2017, ngân hàng này có tổng số nợ xấu là 356 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,68% trên tổng dư nợ, giảm so với mức 0,8% tại thời điểm đầu năm 2017. BacA Bank được xem là ngân hàng duy trì tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống ngân hàng hiện nay.

  .
  .

  Vietcombank cũng cho hay, tính đến cuối quý III/2017, vay khách hàng đạt 536.000 tỷ đồng, dư nợ tăng 16%. Trong khi, tổng nợ xấu của Ngân hàng là 6.182 tỷ đồng, giảm 10,8% so với thời điểm cuối năm trước. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank được kiểm soát ở mức 1,15% tính đến hết tháng 9/2017. Tỷ lệ nợ xấu của Kienlongbank cũng được kiểm soát ở mức thấp 0,86% tính đến cuối tháng 9/2017...

  Sở dĩ nợ xấu tại nhiều ngân hàng được kiểm soát ở mức thấp hơn so với 2 quý trước, theo lãnh đạo các nhà băng, một phần do bất động sản ấm lên, tạo thanh khoản tốt cho thị trường, nên việc phát mãi tài sản cũng được cải thiện. Mặt khác, Nghị quyết 42 đi vào thực tế đã tạo điều kiện cho ngân hàng trong việc “siết” nợ và bán tài sản đảm bảo.

  Nợ có khả năng mất vốn cao do quá trình xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu khá gian nan.

  Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP.HCM cho biết, kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng xử lý nợ xấu, nhất là ở những nhà băng có nợ xấu cao, qua đó cho phép dần hình thành thị trường mua - bán nợ theo cơ chế thị trường.

  Nợ nhóm 5 khó giảm

  Tuy nhiên, không phải nhà băng nào cũng kiểm soát được tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp trong 3 quý đầu năm nay. Đơn cử, tại Ngân hàng ABBank, tính đến hết quý III/2017, cho vay khách hàng đạt 44.200 tỷ đồng, tăng 11,3%, nhưng tổng nợ xấu của ABBank tính đến thời điểm trên là 1.307 tỷ đồng, tăng 28% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn chiếm 71% với 927 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,95%, tăng so với mức 2,56% đầu năm 2017.

  Tại Ngân hàng Saigonbank, tính đến cuối tháng 9/2017, cho vay đạt 13.400 tỷ đồng, tăng 7,2%, nhưng tổng nợ xấu của Saigonbank tính đến cuối tháng 9/2017 đạt 368 tỷ đồng, chiếm 2,74% tổng dư nợ.

  Ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, quá trình xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu của ngân hàng thời gian qua quá gian nan, phải thông qua tòa án kéo dài đến gần chục năm, nhưng chưa hẳn đã xử lý xong. Đó cũng là một trong những lý do khiến nợ có khả năng mất vốn tăng, vì khi khoản vay rơi vào nợ xấu, ngân hàng không thể xử lý.

  Mặc dù vậy, kể từ khi Nghị quyết 42 được ban hành, ngân hàng đã có sự chủ động hơn trong việc phát mãi, thu hồi nợ xấu.

  Vân Linh

  Fed tiếp tục duy trì mức lãi suất cơ bản ở mức thấp

  InfoMoneyNgân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp.
  Trụ sở FED. Nguồn ảnh: AFP
  Trụ sở FED. Nguồn ảnh: AFP

  Trong một  tuyên bố đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, giới chức ngân hàng trung ương Mỹ nhất trí tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 1 - 1,25%.

  Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được ghi nhận tăng 3% trong quý III vừa qua, thấp hơn chỉ 0,1% so với quý trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp được duy trì ở mức thấp 4,2%.

  Theo đó, Fed vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời đưa ra đánh giá rằng nền kinh tế đầu tàu thế giới đang đạt được sự tăng trưởng vững chắc.

  Fed nhận định rằng, hai siêu bão Harvey và Irma vừa qua dù gây ra những gián đoạn cho nền kinh tế nhưng sẽ không ảnh hưởng lâu dài. Thị trường lao động Mỹ tiếp tục được củng cố và kinh tế tăng trưởng với tốc độ bền vững, thay vì ở mức "vừa phải" như được ghi nhận trong báo cáo đưa ra hồi tháng 9.

  Đại diện Fed nhấn mạnh, kinh nghiệm trước đây cho thấy những đợt thiên tai này sẽ không thể đảo chiều hướng đi lên của nền kinh tế số 1 thế giới trong trung hạn.

  Giới phân tích dự đoán, ban lãnh đạo Fed có thể sẽ lùi thời điểm nâng tỷ lệ lãi suất cơ bản cho tới cuộc họp vào tháng 12 tới, do tỷ lệ lạm phát hiện vẫn thấp hơn mức mục tiêu 2% mặc dù tình trạng thất nghiệp có xu hướng cải thiện và kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan.

  Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ lần tăng lãi suất cơ bản thứ 3 của ngân hàng trung ương Mỹ và là lần thứ 5 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc.

  Cuộc họp của FOMC kết thúc trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Fed vào ngày 2/11 (theo giờ Mỹ). Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell làm người kế nhiệm bà Janet Yellen. Nếu được Thượng viện chấp thuận, ông Powell sẽ đảm nhiệm vị trị Chủ tịch Fed sau khi bà Janet Yellen kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2/2018 tới đây.

  Uyên Linh

  Giá vàng hôm nay 2/11: Bước ngoặt mới, biến động khó lường

  InfoMoney Giá vàng hôm nay 2/11 biến động khôn lường, tăng mạnh nhưng rồi giảm nhanh xuống sát mức thấp thiết lập trong tuần trước. Đồng USD vẫn có dấu hiệu tăng tiếp cho dù Mỹ sắp có những thay đổi bước ngoặt.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 2/11, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 1/11.

  Tới đầu giờ sáng 2/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.274,8 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.276 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 10,6% (+124 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC

  Đầu phiên giao dịch, có lúc vàng tăng 10 USD lên trên ngưỡng 1.280 USD/ounce. Tuy nhiên, sau đó vàng quay đầu giảm nhanh trở lại.Giá vàng thế giới đêm qua biến động khôn lường, tăng mạnh nhưng rồi giảm nhanh xuống sát mức thấp thiết lập trong tuần trước. Đồng USD vẫn có dấu hiệu tăng tiếp cho dù Mỹ sắp có những thay đổi bước ngoặt.

  Sức cầu bắt đáy vàng tăng khá nhanh nhưng một đồng USD mạnh vẫn đang gây sức ép lên mặt hàng kim loại.

  Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nói về gương mặt chủ tịch mới.

  Thống đốc Fed Jerome Powell được xem là người sẽ thay thế chủ tịch Janet Yellen vào đầu năm tới. Jerome Powell được xem là người ít cứng rắn hơn so với đối thủ John Taylor đến từ đại học Standford. Và điều đó có nghĩa tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ chậm lại.

  Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 12 tới vẫn rất cao và đây là yếu tố giúp đồng bạc xanh treo ở mức cao.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng đang trong xu hướng giảm giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.281,9 USD/ounce và sau đó là: 1.285,3 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là: 1.268,4 USD/ounce và sau đó là: 1.263,8 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 40 ngàn đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước.

  Chốt phiên 1/11, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,57 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,64 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng tăng trở lại sau đà giảm, thị trường trong nước ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc đáng kể. Lượng giao dịch phát sinh tính theo chiều khách hàng mua vào chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch.

   

  V. Minh
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close
Top