...

Money News

 • Ngân hàng lớn: "Báo động" vốn tự có

  ống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, vốn tự có của khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước không những thấp hơn khối NHTM cổ phần, mà còn giảm trong những tháng đầu năm. Những rủi ro nào đang chờ đón khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước?.
 • Giá vàng hôm nay 5/8: Giá vàng xuống mức thấp nhất trong một năm

  Giá vàng hôm nay 5/8 xuống mức thấp nhất trong một năm trong bối cảnh đồng bạc xanh phục hồi.
 • Nợ nhóm 5 tại nhiều ngân hàng có dấu hiệu tăng

  Các ngân hàng rầm rộ báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khả quan, nợ xấu được kiểm soát tốt. Song, đáng lưu tâm là nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) tại nhiều ngân hàng lại có dấu hiệu tăng.
 • Nhu cầu vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009

  InfoMoneyHội đồng Vàng thế giới (WGC) vừa cho biết, nhu cầu vàng trên toàn cầu chỉ đạt 1.959,9 tấn trong 6 tháng đầu năm nay. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009.

  Trong nửa đầu năm nay, nhu cầu vàng trên toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, do kinh tế Mỹ cải thiện đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới các tài sản mạo hiểm hơn và người tiêu dùng giảm mua vàng trang sức, đặc biệt tại Ấn Độ.

  Ngân hàng trung ương các nước cũng giảm mua vàng, mặc dù nhu cầu về vàng phục vụ các ngành sản xuất công nghiệp như điện tử, điện thoại thông minh, trò chơi, xe hơi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm.

  Trong quý II, nhu cầu về vàng trên toàn cầu là 964,3 tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu mua vàng để đầu tư giảm 9% do sức mua của các quỹ giao dịch vàng giảm tới 46%.

  Đầu tư vào vàng giảm mạnh nhất tại khu vực Bắc Mỹ (chỉ đạt 30,7 tấn). Trong khi đó, các nhà đầu tư châu Âu có nhu cầu về vàng cao hơn do bất ổn chính trị.

  Lan Chi

  Báo cáo thường niên 2017, HDBank đạt giải cao nhất của Hiệp hội truyền thông Mỹ

  InfoMoneyBáo cáo thường niên năm 2017 của HDBank vừa đạt giải Bạch kim – Giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Vision Award do Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Mỹ (LACP) tổ chức. Đồng thời, HDBankcũng là ngân hàng có Báo cáo thường niên tốt nhất trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng TMCP trên phạm vi toàn cầu.

  Bên cạnh giải thưởng cao nhất, HDBank còn “thắng đậm” với những giải phụ giá trị như Top 10 toàn cầu, Top 4 khu vực châu Á – Thái Bình Dương,Top 05 “Báo cáo thường niên tiếng Việt tốt nhất”, Giải Bạch kim về “Báo cáo thường niên do doanh nghiệp tự thực hiện” khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Giải Vàng “Báo cáo thường niên do doanh nghiệp tự thực hiện” toàn cầu.

  Với chủ đề “Ra khơi”, dày 288 trang, Báo cáo thường niên năm 2017 của HDBank được thiết kế ấn tượng và nội dung đặc sắc. Trải qua quá trình chấm giải khắt khe, báo cáo đã đạt được điểm số tuyệt đối ở các hạng mục.

  .
  HDBank là ngân hàng có chất lượng tài sản và tín dụng tốt nhất, với nợ xấu được kiểm soát chặt ở mức thấp nhất toàn ngành.

  Cụ thể, ở hạng mục First Impression - Ấn tượng ban đầu, HDBank đạt 30/30 điểm; Report Cover - Trang bìa đạt 10/10 điểm; Letter to Shareholders - Thư gởi cổ đông đạt 10/10 điểm; Report Narrative – Báo cáo tường thuật đạt 10/10 điểm; Report Financials - Báo cáo Tài chính đạt 10/10 điểm; Creativity – Sáng tạo đạt 10/10 điểm; Message Clarity - Thông điệp rõ ràng đạt 9/10 điểm và Information Accessibility - Thông tin tiếp cận đạt 10/10 điểm. HDBank đạt số điểm ấn tượng 99/100 điểm và được Ban giám khảo đánh giá rất cao ở các hạng mục riêng lẻ cũng như báo cáo tổng quan.

  Cuộc thi Báo cáo thường niên Vision Award toàn cầu năm nay hội tụ gần 1.000 doanh nghiệp và tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề đến từ Châu Mỹ, Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi (trừ Nam Phi) và Châu Á – Thái Bình Dương.

  Trong top các doanh nghiệp, tổ chức đạt giải cao nhất ở từng lĩnh vực, giải năm nay có các thương hiệu danh tiếng thế giới như Abbott, IBM, Intel, Kumho Petrochemical, The Nielsen Company, Union Asset Management Holding AG...

  Vượt qua các đối thủ đến từ nhiều Ngân hàng, định chế tài chính lớn trên thế giới để giành giải Bạch kim chung cuộc, HDBank đã chứng tỏ được sức hút đặc biệt của mình thông qua nội dung và hình thức của Báo cáo thường niên.

  Theo đó, nội dung của Báo cáo đáp ứng các quy định của pháp luật, cung cấp cho cổ đông và nhà đầu tư những thông tin chi tiết, minh bạch về hoạt động của Ngân hàng trong năm 2017 cũng như định hướng cho các giai đoạn tiếp theo.

  Báo cáo mô tả đầy đủ các hoạt động của từng bộ phận, phòng ban, tạo nên một khối nội dung thống nhất, toàn diện, thể hiện khát vọng “ra khơi”, vươn đến chân trời mới củađội ngũ lãnh đạo và hơn 13.000 nhân viên. Về hình thức, Báo cáo thể hiện sức sáng tạo, hấp dẫn nhưng cũng không kém phần thân thiện với người đọc ở mọi đối tượng.

  Trước đó, HDBank cũng đã từng chinh phục giải Vàng vào năm 2011, 2012 và 2016 khi tranh tài tại đấu trường toàn cầu này.

  Tiếp nối đà tăng trưởng của năm 2017, sáu tháng đầu năm 2018, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.063 tỷ đồng, gấp hơn 2,3 lần so với cùng kỳ.

  Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROEA) đạt 21,11% và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) đạt 1,74% - thuộc top dẫn đầu các ngân hàng có chỉ số sinh lời tốt nhất trên thị trường. Bên cạnh việc tăng trưởng doanh thu, HDBank cũng là ngân hàng có chất lượng tài sản và tín dụng tốt nhất, với nợ xấu được kiểm soát chặt ở mức thấp nhất toàn ngành, riêng lẻ HDBank: 0,93%; hợp nhất với Công ty tài chính tiêu dùng: 1,31%.

  Với những thành quả trong hoạt động quản lý, điều hành, phát triển ngân hàng, HDBank từng nhận nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đầu năm 2018, HDBank vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

  Thùy Vinh

  Tỷ giá chịu áp lực, nhưng vẫn duy trì sự ổn định

  InfoMoneyTheo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, USD được dự báo tiếp tục tăng giá, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung còn căng thẳng. Chính những yếu tố này khiến áp lực tỷ giá đối với đồng Việt Nam cao hơn, song về cơ bản, từ nay đến cuối năm 2018, tỷ giá đồng Việt Nam/USD vẫn ổn định.

  Ông đánh giá thế nào về áp lực tỷ giá hiện nay?

  Theo tôi, áp lực tỷ giá trong năm nay khá lớn, bởi các lý do sau: USD trên thế giới tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất cơ bản USD, với lộ trình 3-4 lần trong năm nay, điều này đã khiến USD tăng giá khá nhanh. Từ đầu năm đến nay, chỉ số USD đã tăng hơn 3%, có nghĩa là các đồng tiền khác trên thế giới đang bị mất giá so với USD ở mức từ 2-3%.

  .
  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng

  Mặt khác, áp lực lạm phát của Việt Nam trong năm nay cũng ở mức độ cao hơn các năm trước. Theo dõi kỹ, chúng ta có thể thấy, từ đầu năm đến nay, đồng Việt Nam đã mất giá khoảng 2% so với USD. Để ổn định thị trường ngoại tệ và kiểm soát linh hoạt tỷ giá, với mức tăng không quá cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiên định chính sách tỷ giá trung tâm, từ đó, tạo tâm lý tốt hơn cho doanh nghiệp, người dân. 

  Vậy cụ thể tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ ra sao?

  Về cơ bản, quan hệ cung - cầu ngoại tệ vẫn ở mức tương đối tốt. Tất nhiên, áp lực tỷ giá vẫn còn tăng như tôi đã phân tích ở trên. Đặc biệt, ở thời điểm cuối năm có tính chất mùa vụ, khi nhu cầu thanh toán hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp trong mùa này tăng, nên nhu cầu về ngoại tệ sẽ cao.

  USD được dự báo tiếp tục tăng giá trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung còn khá căng thẳng. Trung Quốc đang dùng công cụ chính sách tiền tệ để giảm đi những tiêu cực của cuộc chiến tranh thương mại. Những yếu tố này cũng khiến áp lực tỷ giá đối với đồng Việt Nam cao hơn. Tuy nhiên, theo tôi, về cơ bản, từ nay đến cuối năm, tỷ giá đồng Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định.

  Ông có thể phân tích rõ hơn lý do tỷ giá đồng Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định trước áp lực trên?

  Thứ nhất, NHNN vẫn kiên định về chính sách kiểm soát tỷ giá như thời gian vừa qua và đặc biệt, tiếp tục dùng nhiều công cụ để điều hành thị trường ngoại tệ và tỷ giá.

  Thứ hai, quan hệ cung - cầu ngoại tệ vẫn ở mức tương đối tốt, kể cả cuối năm có yếu tố thời vụ, nhưng về cơ bản vẫn ổn định.

  Thứ ba, NHNN đang quyết tâm cùng các bộ, ngành để kiểm soát lạm phát, qua đó, giảm áp lực lên tỷ giá.

  Mặc dù vậy, tôi cho rằng, từ nay đến cuối năm, tỷ giá đồng Việt Nam vẫn có những biến động nhất định. Nhưng mức tăng tỷ giá trong năm nay chỉ khoảng 2,5-3% và theo tôi, đây là mức có thể chấp nhận được trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác trong khu vực đang mất giá mạnh, kể cả nhân dân tệ, trước áp lực tăng giá từ USD.

  Có ý kiến đề xuất nên phá giá đồng Việt Nam cao hơn mức 2-3%. Quan điểm của ông về vấn đề này?

  Theo tôi, cần hết sức thận trọng và cân nhắc.

  Thứ nhất, theo tính toán và phân tích của chúng tôi, thì tỷ giá thực của đồng Việt Nam đã mất giá khoảng 7% so với 21 nước thương mại trên thế giới trong hơn một năm rưỡi vừa qua. Như vậy, nếu chúng ta phá giá tiếp thì đồng Việt Nam mất giá khá nhiều.

  Thứ hai, mối quan hệ giữa tỷ giá và xuất, nhập khẩu của Việt Nam hiện nay còn khá lỏng lẻo. Đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam là càng xuất nhiều thì càng phải nhập nhiều, điều đó có nghĩa là, nếu chúng ta phá giá mạnh đồng Việt Nam thì sẽ không hỗ trợ được gì cho xuất khẩu. 

  Thứ ba, nếu phá giá đồng Việt Nam, chúng ta phải tính đến nhiều mặt, tổng hòa các lợi ích, tác động ra sao đến nền kinh tế, tác động đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vay nợ nước ngoài và kể cả tác động đến lạm phát của Việt Nam, vốn dĩ năm nay đang chịu áp lực lớn…

  USD có tăng giá cũng sẽ có sự điều chỉnh lãi suất của các nước trong khu vực và cũng có lo ngại dòng vốn ngoại sẽ chuyển ra khỏi Việt Nam. Song, theo tôi, không nên quá lo lắng về điều này, dòng vốn ngoại sẽ vẫn tiếp tục vào Việt Nam. Vả lại, hiện lãi suất đồng Việt Nam đang ở mức cao, trong khi lãi suất ngoại tệ đang áp dụng là 0%, nên nhiều người đã chuyển từ ngoại tệ sang đồng Việt Nam để gửi tiết kiệm.

  Theo ông, các doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro khi yếu tố mùa vụ cuối năm đến gần và nhu cầu về ngoại tệ tăng?

  Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu cần quan tâm hơn đến các rủi ro về tỷ giá. Theo tôi, các doanh nghiệp nên đa dạng hóa các loại tiền tệ để thanh toán, thay vì chỉ có USD. Đồng thời, doanh nghiệp nên phối hợp với ngân hàng để sử dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giá, đặc biệt là các công cụ phái sinh mà một số doanh nghiệp xuất, nhập khẩu đã dùng.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần bám sát thị trường, đa dạng thị trường hơn, bao gồm cả việc đẩy mạnh thị trường trong nước. 

  Đối với tín dụng ngoại tệ, liệu có tác động lên tỷ giá và cần siết lại, thưa ông?

  Với tín dụng ngoại tệ, NHNN tiếp tục gia hạn và đến ngày 31/12/2018 có thể xem xét gia hạn. Tôi cho rằng, việc gia hạn cũng cần tính đến, bởi chúng ta đã hội nhập sâu rộng vào thế giới và nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp là chính đáng. Nếu chúng ta kiểm soát rủi ro tỷ giá tốt, doanh nghiệp sẽ yên tâm và về lâu dài sẽ chuyển từ quan hệ vay mượn sang quan hệ mua - bán dễ dàng hơn. Lúc này, các doanh nghiệp cũng sẽ không đặt nặng vấn đề vay ngoại tệ nhiều như trong thời gian vừa qua.

  Trước mắt, chúng ta không nên quá lo lắng về tín dụng ngoại tệ, vì chỉ mới chiếm khoảng 8% trên tổng dư nợ của nền kinh tế. NHNN vẫn tiếp tục kiên định chính sách chống đô-la hóa.

  Thùy Vinh

  Agribank bắt tay Tata (Ấn Độ) giúp nông dân phát triển nông nghiệp CNC

  InfoMoneyNgân hàng Agribank và Công ty TNHH Tata International Việt Nam vừa tiến hành lễ ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm hỗ trợ nông dân mua máy móc thông qua các gói hỗ trợ tài chính từ Agribank.
  Với mong muốn cung cấp một giải pháp đồng bộ, chất lượng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cho người nông dân, các hợp tác xã và trang trại, ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank cho biết: "Thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và Tata International Việt Nam sẽ giúp nông dân Việt Nam có cơ hội tiếp cận các máy móc nông nghiệp công nghệ cao, cùng với sự hỗ trợ tài chính từ Agribank. Chương trình hợp tác giữa Agribank và Tata International còn góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực".
  Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank và ông Jitendra Manghnani - Tổng Giám đốc TATA International Việt Nam trao Thỏa thuận hợp tác
  Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng Giám đốc Agribank và ông Jitendra Manghnani - Tổng Giám đốc TATA International Việt Nam trao Thỏa thuận hợp tác

  Ông Len J Brand, Giám đốc điều hành của Tata Châu Phi kiêm Quản lý toàn cầu về mảng phân phối của Tata International, nhận định: "Việc bảo đảm hỗ trợ tín dụng cho nông dân giúp nâng cao năng suất và tăng trưởng nông nghiệp, giúp cải thiện đời sống cho người nông dân. Tata International Việt Nam cam kết cung cấp các giải pháp canh tác tốt nhất thông qua các đối tác để giúp nông dân nâng cao năng suất, tối đa hóa thời gian hoạt động của máy trên đồng thông qua đội ngũ dịch vụ và mạng lưới phân phối rộng rãi". 
  Các khách hàng khi mua máy móc nông nghiệp của TATA thông qua các gói tài chính hỗ trợ từ Agribank, ngoài việc được hưởng các chính sách ưu đãi trong chương trình còn được tặng kèm một gói bảo hiểm máy móc từ đối tác duy nhất là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (ABIC) cung cấp trong suốt quá trình vay vốn.
  Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp nông dân
  Việc hỗ trợ vay vốn của Agribank sẽ giúp nông dân có điều kiện ứng dụng nông nghiệp CNC trong sản xuất

   Thông qua ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Tata International Việt Nam, Agribank đang tích cực góp phần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chú trọng phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực của Agribank trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam và là cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh với các đối tác tại thị trường Ấn Độ.
  T.L

  Giá vàng hôm nay 3/8: USD tăng vọt, vàng tụt xuống đáy mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 3/8 trên thế giới giảm mạnh xuống đáy mới do đồng USD tăng vọt và sức cầu đối với vàng tiếp tục suy giảm xuống thấp nhất 9 năm. Thế giới tiếp tục lo sợ với những động thái bất ngờ của ông Donald Trump và thất vọng với nước Anh.
  Giá vàng hôm nay 3/8: USD tăng vọt, vàng tụt xuống đáy mới


  Tới đầu giờ sáng 3/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.214 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.222 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 6,8% (88,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới giảm mạnh xuống đáy mới do đồng USD tăng vọt và sức cầu đối với vàng tiếp tục suy giảm. Thế giới tiếp tục lo sợ với những động thái bất ngờ của ông Donald Trump và thất vọng với nước Anh.

  Vàng giảm giá chủ yếu do đồng USD tăng mạnh, chỉ số DXY lên trở lại ngưỡng 95 điểm, do đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc chịu áp lực giảm giá lớn sau tuyên bố tăng thuế của tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Đồng USD tăng còn do giới đầu tư thất vọng với quyết định tăng lãi suất đầy cưỡng ép và ở mức thấp của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

  Trong phiên họp 2/8 (kết thúc vào gần tối cùng ngày giờ Việt Nam), Bank of England đã tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm lên 0,75%, trong một cuộc bỏ phiếu kín một cách bất ngờ. Mức tăng lãi suất này được các chuyên gia đánh giá không đủ nhiều để nâng đỡ đồng bảng Anh khỏi xu hướng giảm giá so với đồng USD.

  Điều đáng ngại hơn là nền kinh tế nước Anh đang trong tình trạng khá bi đát. Giới đầu tư lo ngại tình trạng của kinh tế Anh sẽ tồi tệ hơn khi mà ngày nước Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đang ngày càng đến gần.

  Với việc lạm phát lên cao (một phần do đồng bảng Anh suy yếu) và một đường lối kinh tế bất ổn, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ rơi vào tình trạng không biết sẽ điều hành chính sách tiền tệ ra sao.

  Trước đó, nhiều chuyên gia cảnh báo BoE rằng việc ngân hàng này tăng lãi suất là đánh cược với tương lai còn khá bất ổn của Brexit.

  Trước đó, trong ngày 1/8, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định không tăng lãi suất, giữ ở mức 1,75%-2%. Tuy nhiên, Fed đã đưa ra những đánh giá rất tích cực về nền kinh tế Mỹ. Fed cho rằng, hoạt động kinh tế đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ, chứ không chỉ “vững chắc” như trong thông báo đưa ra sau cuộc họp hồi tháng 6. Chi tiêu gia đình cũng được đánh giá là gia tăng mạnh mẽ, chỉ không chỉ còn “khởi sắc” như trước đó.

  Đây là những tín hiệu cho thấy, Fed sẽ tiếp tục lộ trình tăng lãi suất và nếu không có gì bất ngờ thì sẽ có 2 lần nữa: 1 vào tháng 9 và 1 lần vào tháng 12 năm nay.

  Lợi suất trái phiếu đã tăng theo đà tăng của đồng USD.

  Vàng giảm giá còn do nhu cầu vàng thế giới trong quý 2 giảm 4% xuống chỉ còn 964,3 tấn. Nhu cầu trong 6 tháng đầu năm đứng ở mức thấp nhất 9 năm. Đây là kết quả báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC).

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.220 USD/ounce và sau đó là: 1.230 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.210 USD/ounce và sau đó là: 1.200 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 2/8 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 100 ngàn đồng so với phiên đầu tuần.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 2/8, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,64 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong nước diễn biến khá trầm lắng trước sự dẫn dắt chưa mấy rõ ràng của thị trường thế giới. Hiện những vấn đề liên quan đến thị trường quốc tế mà tâm điểm là cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Phát sinh giao dịch trong ngày chỉ mang tính chất thăm dò chủ yếu là khách hàng theo nhu cầu cá nhân.

  Ghi nhận đến cuối phiên lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng khách tham gia giao dịch tại Doji.

  V. Minh

  Tín dụng nhỏ lẻ đóng góp tỷ trọng lớn vào lợi nhuận ngân hàng

  InfoMoneyTuy lãi suất huy động vẫn trong xu hướng tăng khiến chi phí đầu vào cao, nhưng thu nhập lãi thuần 2 quý đầu năm 2018 của nhiều ngân hàng vẫn tăng mạnh nhờ tiếp tục mở rộng cho vay cá nhân, từ đó cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM), đóng góp tích cực vào lợi nhuận chung.

  Tại Vietcombank (VCB), tín dụng 6 tháng đầu năm 2018 tăng trên 11%, thấp hơn mức 13,1% của cùng kỳ năm 2017, nhưng thu nhập lãi thuần vẫn đạt gần 13.000 tỷ đồng, cao hơn so với con số 11.000 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Hệ số NIM của VCB tiếp tục được cải thiện nhờ các khoản cho vay khách hàng cá nhân tăng trưởng và chiến lược tăng tỷ lệ cho vay trên huy động.

  Tương tự, hoạt động cho vay khách hàng 2 quý đầu năm 2018 của OCB tăng trưởng 12,2%, thấp hơn mức 13,5% của cùng kỳ năm 2017. Thế nhưng, nhờ đẩy mạnh cho vay nhỏ lẻ và kiểm soát được chất lượng tín dụng, OCB vẫn đạt hơn 1.302 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm nay, tăng tới 163,5% so với cùng kỳ năm trước.

  Quy mô dư nợ cho vay cá nhân của VIB thuộc nhóm cao trong số các ngân hàng thương mại cổ phần. Riêng vốn giải ngân mới cho vay mua ô tô trong 6 tháng đầu năm 2018 của VIB chiếm khoảng 30% tổng vốn tín dụng dành cho hoạt động cho vay mua ô tô trên thị trường; tăng trưởng cho vay mua nhà cá nhân tăng trưởng 78%... Theo đó, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2018 của VIB đạt 1.151 tỷ đồng, tăng 201% so với cùng kỳ năm 2017.

  VPBank cho biết, kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, thu nhập lãi thuần của Ngân hàng đạt 12.186 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 4.375 tỷ đồng, tăng trưởng 34%. Trong đó, lợi nhuận từ FE Credit đóng góp 36%. Những năm qua, FE Credit được coi là "máy in tiền" của VPBank khi lợi nhuận của công ty tài chính này thường chiếm khoảng 50% tổng lợi nhuận của VPBank hợp nhất. NIM hợp nhất và riêng lẻ nửa đầu năm của VPBank lần lượt đạt 9% và 4,8% (năm 2017 tỷ lệ này là 8,8% và 4,6%).

  MB cũng thông báo mức thu nhập lãi thuần 2 quý đầu năm 218 tăng trưởng cao 32,3%, đạt 6.797 tỷ đồng. Cho vay khách hàng cá nhân tăng trưởng 17,3%, đạt 70.513 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ NIM nửa đầu năm 2018 của MB tăng 0,35% so với cùng kỳ 2017, đạt 4,65%.

  Thị trường tín dụng tiêu dùng chỉ thực sự phát triển và cạnh tranh trong một vài năm gần đây
  Thị trường tín dụng tiêu dùng chỉ thực sự phát triển và cạnh tranh trong một vài năm gần đây

  Hiện tại, tỷ lệ NIM của hệ thống ngân hàng Việt Nam ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực như Indonesia (5,82%), Philippines (3,58%)... Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, thị trường tài chính tiêu dùng phát triển là cơ hội để các ngân hàng Việt cải thiện hệ số NIM. Triển khai tín dụng tiêu dùng tuy có chi phí cao, nhưng bù lại, mức lãi suất của các món vay nhỏ lẻ thường cao hơn cho vay doanh nghiệp 3-4%/năm, nên vẫn đóng góp tích cực vào lợi nhuận.

  Lâu nay, các ngân hàng thương mại trong nước đã đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, nhưng thị trường tín dụng tiêu dùng chỉ thực sự phát triển và cạnh tranh trong một vài năm gần đây khi có nhiều hơn các công ty tài chính tham gia.

  Với HD Saison, HDBank kỳ vọng, đây cũng sẽ là "con gà đẻ trứng vàng" như trường hợp của FE Credit tại VPBank. Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, hoạt động của HD Saison đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận chung của Ngân hàng mẹ. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2018, HDBank đạt hơn 2.000 tỷ đồng trước thuế, trong đó HD Saison đóng góp 20%, tương đương hơn 400 tỷ đồng. Theo dự tính của HDBank, lợi nhuận trước thuế năm 2018 của HD Saison sẽ đạt khoảng 1.000 tỷ đồng, đóng góp 25% trong tổng lợi nhuận của Ngân hàng (4.000 tỷ đồng).

  Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng không chỉ mở ra cơ hội cho các ngân hàng hay công ty tài chính, mà còn đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân, cũng như sự phát triển của nền kinh tế. Cho vay tiêu dùng được dự báo còn tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới, với tốc độ tăng trưởng bình quân 30-35%/năm. Đây cũng là lý do vì sao thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam nói chung và các công ty tài chính nói riêng nằm trong "tầm ngắm" của nhà đầu tư ngoại. Thời gian qua, nhiều thương vụ mua lại công ty tài chính Việt được thực hiện bởi các tổ chức nước ngoài như Lotte Card mua lại TechcomFinance của Techcombank, Shinsei mua 49% cổ phần Mcredit của MB...

  Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tổ chức tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 7,88%, thấp hơn con số cùng kỳ của 2 năm gần nhất 2016 và 2017 là 8,2% và 9,06%. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM cho biết, do lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã thắt chặt tín dụng nên bình quân tăng trưởng hàng năm trong các giai đoạn 2008-2009 và 2013-2014 được khống chế ở mức 8-10%. 3 năm trở lại đây, cơ chế tín dụng đã linh hoạt hơn, nên tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm được nâng lên 17-18%. Năm 2018, sức ép tăng trưởng tín dụng tuy giảm, nhưng mục tiêu tăng trưởng tín dụng đặt ra vẫn ở mức 17% để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.   

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Maritime Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 63% so với cả năm 2017

  InfoMoneyNgân hàng Maritime Bank vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với mức lợi nhuận 2 quý đầu năm tăng 63% so với năm 2017, đạt 268 tỷ đồng.
  Maritime Bank báo lãi 268 tỷ đồng nửa đầu năm 2018
  Maritime Bank báo lãi 268 tỷ đồng nửa đầu năm 2018

  Thu nhập thuần từ các hoạt động dịch vụ của ngân hàng đạt 115 tỷ đồng, tăng 118% so với cùng kỳ năm 2017. Những năm gần đây, Maritime Bank đã chuyển dịch khá mạnh  cơ cấu nguồn thu từ hoạt động tín dụng sang phi tín dụng nhằm đảm bảo phát triển ổn định và ít rủi ro hơn.

  Nếu so với các ngân hàng khác trong hệ thống, lợi nhuận 268 tỷ đồng của Maritime Bank còn khiêm tốn, song ngân hàng này đã có sự tăng trưởng mạnh mấy năm gần đây. Năm 2017, lợi nhuận của ngân hàng chỉ đạt 164 tỷ đồng.

  Tính đến 30/6/2018, tổng tài sản của Maritime Bank đạt 123 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cuối năm 2017. Tiền gửi khách hàng tăng và cho vay khách hàng đều tăng ở mức 9%. Nợ xấu 2,11%, giảm so với mức 2,17% của năm 2017.

  So với cuối năm 2017, số lượng khách hàng mới lựa chọn sử dụng sản phẩm dịch vụ Maritime Bank tăng trưởng tốt. Cụ thể, khách hàng cá nhân đạt hơn 1,8 triệu người, tăng 15%; khách hàng doanh nghiệp đạt gần 40.000 doanh nghiệp, tăng 5% .

  Hiện ngân hàng đang tập trung phát triển hai lĩnh vực trọng yếu là nhân sự và mạng lưới. Tính đến hết quý 2/2018, Maritime Bank đã khai trương mới 9 chi nhánh, phòng giao dịch tại Gia Lai, Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh,… tăng sự hiện diện của ngân trên 45 tỉnh thành trên cả nước nhằm đáp ứng nhanh nhất và thuận tiện nhất nhu cầu của khách hàng.

  T.L
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top