...

Money News

 • Giá vàng tiếp tục hưởng lợi từ sự suy yếu của USD

  Giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong năm nay, do USD giảm giá và việc chính quyền Mỹ không muốn nâng đỡ USD.
 • Giá vàng hôm nay 30/1: Ồ ạt chốt lời, vàng tụt khỏi đỉnh

  Giá vàng hôm nay 30/1 quay đầu giảm khá mạnh do hoạt động bán chốt lời gia tăng đột biến. Tuy nhiên, một đồng USD yếu đang giữ giá vàng ở gần mức cao nhất trong nhiều năm qua.
 • Ngân hàng lưu động đầu tiên có mặt tại Quảng Ngãi

  Sáng nay (29/1/2018), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank- Chi nhánh Quảng Ngãi đã tổ chức khai trương điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng đầu tiên ở Quảng Ngãi, tại xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà. Đây cũng là ngân hàng lưu động đầu tiên tại Quảng Ngãi.

  PVcomBank nhận thêm cú đúp giải thưởng quốc tế

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã được bình chọn và trao hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ đổi mới hiệu quả nhất Việt Nam 2017” (Most Innovative Retail Bank – Vietnam 2017) và “Ngân hàng tài trợ thương mại hiệu quả nhất Việt Nam 2017” (Best Trade Finance Bank - Vietnam 2017).
  Lễ trao giải được tổ chức tại Singapore
  Lễ trao giải được tổ chức tại Singapore

  Các giải thưởng này được Tạp chí quốc tế International Finance Magazine (IFM - Vương quốc Anh) bình chọn và ghi nhận trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển của PVcomBank.

  Các tiêu chí bình chọn bao gồm các chỉ số tài chính, quy mô doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới, tình hình giao dịch và những đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường tài chính Việt Nam.

  PVcomBank được Ban Tổ chức chấm giải đánh giá cao về những nỗ lực và thành quả đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Qua đó, Ngân hàng đã khẳng định vị thế, năng lực và uy tín của ngân hàng trong hệ thống các tổ chức tín dụng tại Việt Nam hiện nay.

  Đại diện PVcomBank tham dự Lễ trao giải, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp chia sẻ, hai giải thưởng lần này nằm trong nhiều giải thưởng mà PVcomBank đã được IFM và các tổ chức uy tín khác vinh danh.

  “Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức cần vượt qua nhưng những sự ghi nhận này đã khuyến khích và tạo động lực rất lớn đối với chúng tôi - đội ngũ xây dựng, quản trị trong việc cải tiến, sáng tạo ra những ứng dụng/sản phẩm nhạy bén để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu mới từ khách hàng và thị trường”, ông Hải nói.

  IFM là tạp chí chuyên ngành tài chính - ngân hàng uy tín có trụ sở chính tại London - Vương quốc Anh. Tạp chí này có đối tượng độc giả trên 20 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là các tổng giám đốc, giám đốc tài chính, chuyên gia phân tích trong lĩnh vực kinh tế, nhà đầu tư và lãnh đạo các cơ quan chính phủ.

  IFM được giới chuyên gia đánh giá cao về giá trị, tính chính xác và kịp thời của các thông tin trong ngành, cũng như luôn đưa ra những nhận định đúng đắn về thị trường khu vực và thế giới.

  Giải thưởng năm nay có sự tham gia của nhiều ngân hàng uy tín tại Châu Á, Việt Nam và những tên tuổi khác trong lĩnh vực cung ứng sản phẩm dịch vụ công nghệ, bất động sản, tiêu dùng.

  Đây là lần thứ 2 liên tiếp PVcomBank nhận được giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ đổi mới hiệu quả” của IFM.

  Trong năm 2017, ngân hàng này cũng đã nhận nhiều giải thưởng uy tín khác như: Ngân hàng có sản phẩm Mobile Banking sáng tạo hiệu quả và Ngân hàng có giải pháp Core Banking đột phá, hiệu quả (Tạp chí Asian Banking Finance), Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017, Top 4 các nhà tuyển dụng được yêu thích ngành tài chính ngân hàng (Tổ chức tuyển dụng quốc tế Career Builder), Top 3 Ngân hàng có chỉ số Vietnam ICT cao nhất (Bộ Thông tin Truyền thông cùng Hội tin học Việt Nam)…

  Chí Tín

  Giá vàng hôm nay 29/1: Đầu năm vượt mốc, tăng tốc rất mạnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 29/1 đà tăng giá vàng vẫn được giữ vững sau khi các thông tin kinh tế không mấy khả quan khiến cho đồng bạc xanh chưa thể phục hồi trở lại.
  Giá vàng giao dịch ở mức cao
  Giá vàng giao dịch ở mức cao

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,91 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,03 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,90 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,12 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,10 triệu đồng/lượng.

  Theo Kitco, thị trường vẫn giữ được đà tăng mạnh và nhiều nhà phân tích cho rằng tiềm năng giá cao hơn. Hợp đồng vàng giao kỳ hạn tháng hai giao dịch ở mức 1.352,40 USD/ounce, tăng hơn 1% kể từ thứ sáu tuần trước. Hợp đồng bạc giao tháng ba giao dịch ở mức 17,425 USD/ounce, tăng hơn 3% so với tuần trước.

  Thị trường vàng đã chứng kiến sáu phiên đóng cửa tăng liên tiếp trong bảy năm trở lại đây. Vàng tăng 9% kể từ giữa tháng 12.

  Quan điểm của Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng. Các nhà phân tích hàng hoá sẽ tiếp tục theo dõi mối quan hệ của vàng với đồng đô la Mỹ khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tạo ra sự biến động trong thị trường tiền tệ.

  Các nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng như hai ý kiến mâu thuẫn có thể cho thấy chính phủ không có chính sách chính thức về đồng Đô la Mỹ.

  Cùng với đó, nhà đầu tư sẽ theo dõi nội dung biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo việc làm phi nông nghiệp (NFP) sẽ được công bố để xác định hướng đi của vàng. 

  Đồ thị giá vàng tuần qua
  Đồ thị giá vàng tuần qua

  Jasper Lawler, người đứng đầu nghiên cứu tại London Capital Group nhận định, nếu mạnh hơn mà Mỹ muốn một đồng đô la Mỹ yếu để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Họ sẽ không cố tình làm suy yếu đồng đô la Mỹ, nhưng họ cũng sẽ không thúc đẩy các chính sách tiền tệ mạnh mẽ. Lawler nói thêm rằng, giá vàng tiếp tục được hưởng lợi từ sự nhầm lẫn và không chắc chắn này trên thị trường tiền tệ.

  Còn Afshin Nabavi, Giám đốc kinh doanh của MKS (Thụy Sĩ) cho rằng, giá vàng vẫn có khả năng lên tới mức 1.375USD/ounce, trong khi được hỗ trợ ở mức 1.340-1.345USD/ounce.

  Thị trường vàng trong nước tuần qua đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng. Xu hướng tăng tịnh tiến theo từng phiên đưa kim loại quý đi từ mức giá thấp nhất: 36,74-36,80 đến mức giá cao nhất : 37,24-37,36 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh tăng khoảng 560 nghìn đồng.

  Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,08 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,95 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,17 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 37,15 triệu đồng/lượng.

  Nam Hải (Vietnamnet)

  Ngân hàng cổ phần nhập cuộc giảm suất lãi cho vay

  InfoMoneySau khi 4 ngân hàng thương mại nhà nước công bố giảm lãi suất cho vay, một số ngân hàng khối thương mại cổ phần cũng bắt đầu vào cuộc, tiêu biểu là SHB và VPBank.

  Tiên phong giảm lãi suất cho vay

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ban hành quyết định về việc giảm 0,5%/năm lãi suất các khoản vay ngắn hạn bằng VND đối với khách hàng trong 5 nhóm đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, lãi suất cho vay tối đa với lĩnh vực này giảm còn 6%/năm.

  Như vậy, sau khối ngân hàng thương mại nhà nước, SHB là ngân hàng thứ hai thực hiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Trước đó, VPBank cũng tuyên bố giảm 0,5 - 1% lãi suất cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  SHB là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay hấp dẫn nhất nhì hệ thống, chỉ từ 7%/năm, tùy vào lĩnh vực và thời hạn vay.
  SHB là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay hấp dẫn nhất nhì hệ thống, chỉ từ 7%/năm, tùy vào lĩnh vực và thời hạn vay.

  Đây là động thái tích cực của SHB trong việc hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay ngắn hạn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng vừa qua.

  “Giảm lãi suất của các khoản vay ngắn hạn bằng VND về mức tối đa 6%/năm đối với các khách hàng đang hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ là cam kết của SHB trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong những tháng đầu năm 2018, khi nhu cầu vốn tăng cao”, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB chia sẻ.

  Theo các chuyên gia kinh tế, ngân hàng thương mại nhà nước thường huy động được nguồn vốn rẻ, do đó, giảm lãi suất không quá khó khăn; còn đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, giảm lãi suất không phải là chuyện đơn giản. Những ngân hàng chấp nhận giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp đều là “hy sinh” quỹ lợi nhuận của mình.

  “Biên lợi nhuận của đa phần ngân hàng hiện nay chỉ dưới 2,5%. Lãi suất huy động không giảm, trong khi lãi suất cho vay giảm sẽ khiến biên độ này càng nhỏ lại. Chính vì vậy, không phải ngân hàng nào cũng giảm được lãi suất", chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

  Khai thác tối đa nguồn vốn rẻ

  “Thực tế hiện nay, nhiều khách hàng gặp khó khăn về vốn dù có phương án kinh doanh khả thi, kế hoạch trả nợ hợp lý. Do đó, quyết định giảm lãi suất lần này của SHB sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để biến những phương án đang còn trên giấy thành cơ hội tăng trưởng lợi nhuận, thị phần, khách hàng… trong thời gian tới”, ông Lê chia sẻ thêm.

  Hiện SHB là một trong những ngân hàng có mức lãi suất cho vay hấp dẫn nhất nhì hệ thống. Với nhóm khách hàng thông thường, SHB đang áp dụng cho vay với lãi suất từ 7%/năm, tùy vào lĩnh vực và thời hạn vay.

  Được biết, ngoài biện pháp giảm lãi suất, SHB cũng cơ cấu lại danh mục tín dụng theo hướng tập trung vào các ngành ít chịu rủi ro, tăng tỷ trọng cho vay ngắn hạn, đồng thời chú trọng xây dựng các giải pháp tài chính để hỗ trợ khách hàng nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

  Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc xây dựng các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi, SHB luôn đồng hành với khách hàng từ khâu xây dựng kế hoạch, phương án kinh doanh đến cung ứng các gói giải pháp tài chính linh hoạt với chi phí hợp lý và xem đây là mục tiêu trọng tâm giúp khách hàng sử dụng nguồn vốn vay một cách hiệu quả, đồng hành cùng khách hàng trong việc phát triển, mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận.

  Để làm được điều đó, thời gian qua, SHB luôn chủ động khai thác nguồn vốn một cách hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhằm đạo điều kiện giảm lãi suất cho vay. Điều này đã hỗ trợ tích cực trong công tác tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tăng trưởng vào các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên, đồng thời thể hiện vai trò tiên phong của SHB trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, cũng như trách nhiệm của một tổ chức tín dụng đối với phát triển của kinh tế - xã hội của đất nước.

  Thùy Vân

  Cẩn trọng với rủi ro vay tiêu dùng trong dịp Tết

  InfoMoneyCác nhà cung ứng vốn đồng loạt đưa ra các chương trình cho vay ưu đãi dịp cận Tết năm 2018. Tuy nhiên, khách hàng cần thận trọng với các khoản vay này.
  Tin liên quan

  Ngân hàng, công ty tài chính tăng cho vay tiêu dùng

  Từ nay đến ngày 30/6/2018, người vay vốn mua nhà, mua ô tô tại tại Ngân hàng Indovina (IVB) được hưởng lãi suất 7,99%/năm, cố định trong 6 tháng hoặc 8,49% trong 12 tháng. Maritime Bank cho vay bổ sung vốn lưu động với lãi suất từ 8%/năm và hạn mức vay lên tới 96% tài sản đảm bảo.

  Trong khi đó, ACB triển khai các gói vay ưu đãi lãi suất với tổng số vốn lên đến 15.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu về vốn trong dịp Tết và cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp đang giao dịch với ACB có nhu cầu mua nhà. Còn VPBank có thể cho khách hàng vay đến 10 tỷ đồng trong thời hạn 25 năm để mua nhà…

  .
  .

  Bên cạnh mua nhà, các nhà băng đang từng bước đẩy mạnh cho vay tiêu dùng (cả tín chấp và thế chấp). Trong đó, với loại hình tín dụng cầm cố (tài sản, sổ tiết kiệm…), có nhà băng còn cho vay trên 100% tài sản đảm bảo, với lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm trên sổ tiết kiệm cộng biên độ 2 - 2,5%.

  Không chỉ ngân hàng, mà các công ty tài chính cũng dồn sức cho vay tiêu dùng dịp cuối năm, bởi hiện là cơ hội tốt để giải ngân khi nhu cầu về mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao, nhất là với hàng điện máy, điện thoại…

  Lãi tiêu dùng khó giảm

  Hiện có 2 phân khúc rõ rệt trong cho vay tiêu dùng: khách hàng của ngân hàng (được xem là chuẩn) và khách hàng của công ty tài chính (dưới chuẩn, không có tài sản thế chấp, nên lãi suất cho vay cao hơn).

  Theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, năm 2017, tín dụng rót vào bất động sản chỉ chiếm 5,9% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, giảm mạnh so với mức hơn 8% năm 2016. Tuy nhiên, theo phân tích của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng tiêu dùng năm 2017 lại tăng rất mạnh, cao gấp 3 - 4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước. Đặc biệt, trong đó, tín dụng mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và hiện chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng. 

  Chính mức lãi suất cho vay tiêu dùng tín chấp cao gấp nhiều lần khoản vay thế chấp thông thường, nhất là ở các công ty tài chính, đã đưa tín dụng tiêu dùng trở thành kênh kinh doanh lãi lớn. VPBank vừa thông báo 8.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2017. Đáng chú ý, Công ty tài chính FE CREDIT (công ty con của VPBank) đóng góp tới 51% vào mức lợi nhuận này.

  Lãi vay tiêu dùng cao, có thể lên đến 70%/năm. Theo lý giải của các công ty tài chính, lãi suất cho vay tiêu dùng cao do chi phí vốn cao, chi phí phục vụ, rủi ro… cũng cao hơn bình thường.

  Tuy nhiên, ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) cho rằng, việc các công ty tài chính áp dụng lãi suất cao để bù đắp rủi ro tiềm ẩn lớn chưa hẳn sẽ mang lại hiệu quả trong kinh doanh. Thậm chí, nếu không thận trọng, công ty có thể phải chịu rủi ro lớn hơn, khi khách hàng mất khả năng trả nợ.

  Theo các chuyên gia tài chính, các tổ chức cung ứng vốn, nhất là công ty tài chính, cần phải cho người vay thấy được sự cẩn trọng trong cho vay tiêu dùng lãi suất cao, luôn đặt trách nhiệm trả nợ, lãi suất lên hàng đầu…

  Liên quan vấn đề này, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, người dân cần tính toán kỹ và nếu không có nhu cầu thực sự, thì không nên sử dụng vốn vay tiêu dùng tín chấp, vì lãi suất vay tiêu dùng tín chấp thường ở mức cao hơn nhiều so với các loại hình tín dụng thông thường. Vả lại, theo ông Nghĩa, nếu ồ ạt đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, mà không kiểm soát rủi ro thì khó tránh nợ xấu.

  Thực tế cho thấy, thời gian qua, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay, song chỉ giảm với các lĩnh vực ưu tiên. Như vậy, lãi suất với các lĩnh vực ngoài ưu tiên, nhất là với tín dụng tiêu dùng, khó kỳ vọng giảm.

  Vân Linh
  • Từ khóa:

  Nhà băng nhỏ "ấm lòng" với những khoản lãi nhỏ

  InfoMoneyNăm 2017, danh sách các nhà băng tham gia vào câu lạc bộ lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng đã tăng lên đáng kể và phần còn lại dù chưa lọt vào nhóm này, nhưng cũng có lý do để vui mừng.
  Nhiều ngân hàng nhỏ đã kiểm soát được chất lượng tín dụng
  Nhiều ngân hàng nhỏ đã kiểm soát được chất lượng tín dụng

  Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 vừa được NCB công bố cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu tài chính đều khả quan hơn so với năm trước.

  Cụ thể, huy động vốn đến thời điểm 31/12/2017 của NCB đạt 51.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ 2016; cho vay đạt 32.000 tỷ đồng, tăng hơn 20%.

  Thu nhập lãi thuần đạt 1.117,5 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Đặc biệt, việc lựa chọn thời điểm cơ cấu lại danh mục đầu tư chứng khoán phù hợp đã mang lại lợi nhuận hơn 110 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 265 tỷ đồng, tăng 26% và lợi nhuận trước thuế tăng gấp 2 lần năm 2016.

  Hầu hết các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh của Kienlongbank cũng tăng trưởng so với năm 2016. Kienlongbank cho biết, tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản Ngân hàng đạt 37.353 tỷ đồng, hoàn thành 102,34% kế hoạch năm và tăng 22,67% so với năm 2016; tổng dư nợ tín dụng đạt 24.686 tỷ đồng, hoàn thành 99,94% kế hoạch và tăng 24,89%.

  Tổng nguồn vốn huy động đạt 33.152 tỷ đồng, hoàn thành 102,01% kế hoạch và tăng 25,74% so với năm 2016; nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 0,83%. Lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 259,51 tỷ đồng, hoàn thành 103,80% kế hoạch và tăng 71,2% so với năm 2016, trong đó lãi hoạt động dịch vụ tăng gấp 1,36 lần.

  Ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc Kienlongbank cho biết, bước sang năm 2018, Ngân hàng bám sát mục tiêu hoạt động an toàn, bền vững và lợi nhuận hợp lý. Theo đó, Kienlongbank tiếp tục tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

  Năm qua, BAC A BANK có bước tăng trưởng lợi nhuận tới 14,5%, với 731 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập trên mỗi cổ phần đạt 1.176 đồng. Tính đến 31/12/2017, tổng tài sản của Ngân hàng tăng thêm 15.910 tỷ đồng so với cuối năm trước, lên 91.862 tỷ đồng.

  Nguồn vốn tăng lên trong năm qua của BAC A BANK chủ yếu đến từ đi vay trên thị trường liên ngân hàng với tiền gửi, vay các tổ chức tín dụng khác tăng 11.700 tỷ đồng, lên 18.837 tỷ đồng. BAC A BANK cũng tăng cho vay lại trên liên ngân hàng thêm hơn 7.000 tỷ đồng.

  Đồng thời, ngân hàng này cũng đầu tư thêm vào chứng khoán nợ do các tổ chức tín dụng khác phát hành với tổng cộng 2.800 tỷ đồng đầu tư thêm trong năm qua.

  Tăng trưởng dư nợ cho vay khách hàng và huy động vốn của BAC A BANK trong năm 2017 đạt lần lượt 15,14% và 7,37%. Tín dụng trên thị trường dân cư đạt 54.874 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu từ mức 0,81% cuối năm 2016 giảm xuống còn 0,63% vào cuối 2017.

  Nếu so sánh với các gương mặt dẫn đầu như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, VPBank, Techcombank… với những khoản lợi nhuận quanh mức 10.000 tỷ đồng năm 2017, thì con số lợi nhuận tại các ngân hàng đề cập ở trên là rất khiêm tốn.

  Tuy nhiên, theo tổng giám đốc một ngân hàng, nhiều ngân hàng nhỏ mới qua giai đoạn tái cấu trúc và chưa hẳn đã xử lý xong toàn bộ những vấn đề cũ, nên việc đạt được mức tăng trưởng tính hàng lần về lợi nhuận là chỉ báo đáng mừng.

  “Điều quan trọng là các nhà băng này đã kiểm soát được chất lượng tín dụng, hạn chế nợ xấu gia tăng”, vị lãnh đạo trên nói và cho biết, lợi nhuận ngân hàng phụ thuộc nhiều vào chất lượng tín dụng.

  “Nếu kiểm soát được chất lượng khoản vay, nợ xấu giảm thì mới bớt được dự phòng. Mặt khác, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/2017, tiến trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh, nên nhiều khoản dự phòng cũng được hoàn nhập vào lợi nhuận”, vị tổng giám đốc trên nói.

  Đánh giá được đưa ra từ TS. Alan Phạm, Kinh tế trưởng của Tập đoàn VinaCapital cho rằng, nếu tiến trình xử lý nợ xấu được đẩy nhanh và tình hình kinh tế dần hồi phục, quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng đạt được kết quả nhất định, sức khỏe các nhà băng tốt lên, thì chắc chắn bức tranh của ngành ngân hàng từ nay đến năm 2020 sẽ sáng lên rất nhiều so với hiện nay.

  Lợi nhuận của các ngân hàng trong năm qua đã có cải thiện nhất định khi hoạt động tín dụng dần hồi phục và tăng trưởng, thị trường bất động sản ấm lên là cơ hội để các nhà băng đẩy mạnh cho vay, song cũng thận trọng hơn trước…

  Theo đó, cổ phiếu của ngành ngân hàng bắt đầu có sự tăng trưởng trở lại, tập trung ở những ngân hàng có hoạt động kinh doanh hiệu quả.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  NHNN yêu cầu nhà băng tăng cường bán nợ theo giá thị trường

  InfoMoneyNHNN vừa có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại tăng cường công tác xử lý nợ xấu.
  a
  Dự án cao ốc Saigon One Tower bị VAMC siết nợ để thu hồi khoản vay hơn 7.000 tỷ đồng

  Ngày 24/01/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 609/NHNN-TTGSNH về việc chỉ đạo tăng cường xử lý nợ xấu.

  Theo văn bản này, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội “Về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng”, xử lý nhanh, có hiệu quả các khoản nợ xấu, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) quyết liệt triển khai thực hiện xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 trong toàn hệ thống, quán triệt chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ tình trạng nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi nợ xấu, trên cơ sở đó có các giải pháp hiệu quả nhằm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu.

  Phải rà soát, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được NHNN giao tại Chỉ thị số 06/CT-NHNN ngày 20/7/2017 và các văn bản có liên quan khác, đồng thời áp dụng toàn diện các biện pháp, chính sách quy định tại Nghị quyết 42 trong quá trình xử lý thu hồi nợ nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng hoạt động.

  Cùng với đó, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan công an, tòa án, thi hành án các cấp trong quá trình thu hồi nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo nhằm thu hồi tối đa giá trị tài sản bảo đảm và các khoản nợ xấu.

  Đồng thời, phối hợp với Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) để thống nhất áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo của các khoản nợ đã bán cho VAMC. Tích cực tìm kiếm các đối tác mua nợ đối với các khoản nợ đã bán cho VAMC và được VAMC ủy quyền bán nợ. Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm thực hiện tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn theo quy định. Xem xét, đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường.

  Mặt khác, tiếp tục thực hiện tuyên truyền về công tác xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42, trong đó lưu ý thực hiện truyền thông đến khách hàng đang có nợ xấu để khách hàng hiểu rõ quyền lợi hợp pháp của TCTD trong việc xử lý nợ cũng như trách nhiệm trả nợ của khách hàng đối với khoản nợ vay TCTD.

  Triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh và năng cao chất lượng tín dụng tại TCTD nhằm thực hiện có hiệu quả Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của TCTD đã được NHNN phê duyệt hoặc có ý kiến.

  TCTD nghiêm túc thực hiện đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo quy định của NHNN về tình hình triển khai thực hiện và thực trạng, kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42. 

  Như Loan

  VAMC được giao xử lý tối thiểu 140.000 tỷ đồng nợ xấu đã mua

  InfoMoneyCông ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, kể từ khi thành lập đến hết ngày 31/12/2017, VAMC đã mua được 26.221 khoản nợ của 16.269 khách hàng tại 42 tổ chức tín dụng, với tổng dư nợ gốc nội bảng là 307.932 tỷ đồng, giá mua nợ là 277.755 tỷ đồng.

  Về mua nợ theo giá thị trường, VAMC đã ký hợp đồng với 5 tổ chức tín dụng để mua nợ đối với 6 khách hàng, tổng giá mua nợ là 3.142,07 tỷ đồng. Về thu hồi nợ, trong năm 2017, VAMC đã phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi được 30.700 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu NHNN giao (22.000 tỷ đồng), tăng 2.700 tỷ đồng so với năm 2016.

  Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đề nghị, VAMC xây dựng, triển khai kế hoạch xử lý nợ xấu năm 2018; chỉ thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt; đảm bảo hết năm 2018 xử lý được tối thiểu 140.000 tỷ đồng nợ xấu đã mua. Đồng thời, hoàn thành mua nợ xấu theo giá trị thị trường tối thiểu 6.600 tỷ đồng.

  Hồng Dung (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top