...

Cuba:

Muốn nhập khẩu hàng hóa trị giá trên 100.000 USD, DNNN cần được cấp thư tín dụng

InfoMoneyChính phủ Cuba vừa ra nghị định yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước cần được cấp thư tín dụng từ Ngân hàng Trung ương đối với các đơn hàng nhập khẩu có trị giá trên 100.000 USD.
Một góc thủ đô La Habana của Cuba. (Nguồn: tualquilerencuba.com)
Một góc thủ đô La Habana của Cuba. (Nguồn: tualquilerencuba.com)

Theo Nghị định 19/2018 của Ngân hàng Trung ương Cuba, bắt đầu có hiệu lực từ tháng Ba này, biện pháp trên nhằm đảm bảo các doanh nghiệp có đủ nguồn vốn để thực hiện các nghĩa vụ bên ngoài của mình, và để ngăn chặn nợ nước ngoài tiếp tục gia tăng.

Một lãnh đạo ngân hàng phương Tây đề nghị giấu tên cho biết, phương thức này sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong ngắn hạn việc nhập khẩu và cung cấp vật tư chậm hơn, cũng như việc đóng cửa các công ty không cần thiết và có khả năng vỡ nợ.

Theo nguồn tin, một số các quốc gia Mỹ Latinh khác đã áp dụng những biện pháp tương tự trước đây, ví dụ như Argentina, nhưng đó là trường hợp của những nền kinh tế thị trường không bị nhà nước kiểm soát.

Theo số liệu của Chính phủ Cuba, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này giảm từ gần 18 triệu USD năm 2014 xuống còn gần 14 triệu USD trong năm 2016. Trong khi đó, nhập khẩu giảm từ gần 14 tỷ USD xuống hơn 10 tỷ USD.

Lần gần nhất Cuba công bố nợ của mình là vào năm 2014, với con số gần 19 tỷ USD. Kể từ đó, chính phủ nước này đã tái cơ cấu phần lớn khoản nợ chính thức của mình, nhưng theo các nhà ngoại giao và doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp nhà nước Cuba cần phải trả hơn 1 tỷ USD nữa cho các nhà cung cấp.

M.H (Theo Vietnam+)
Bình luận của bài viết...
close
Top