...

Ngân hàng mạnh tay tuyển nhân sự

InfoMoneyKết quả kinh doanh 2017 khởi sắc, quá trình xử lý nợ xấu được cải thiện và dự báo tình hình năm nay lạc quan là cơ sở để các ngân hàng tăng cường tuyển dụng nhân sự.

Tuyển thêm cả ngàn nhân sự

Thực tế thời gian qua, các nhà băng đã gia tăng tuyển dụng nhân viên, đáp ứng nhu cầu phát triển tín dụng tăng cao, nhất là 2 quý cuối năm 2017 và đón đầu mùa kinh doanh cao điểm của doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Năm vừa qua, HDBank đạt lợi nhuận trước thuế cao kỷ lục 2.417 tỷ đồng, bằng 186% kế hoạch cổ đông giao và tăng 11% so với năm 2016. Năm 2017, HDBank đã phát triển thêm hơn 22% khách hàng cá nhân, 14% khách hàng doanh nghiệp, mở rộng thêm 19 chi nhánh và phòng giao dịch, nâng tổng số chi nhánh/phòng giao dịch lên 240 điểm.

.
Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển tín dụng tăng cao, hàng loạt các ngân hàng đã đăng tin tuyển dụng với số lượng lớn.

Đi cùng với sự mở rộng phát triển khắp các lĩnh vực trên, HDBank đã tăng thêm 2.600 nhân sự trong năm 2017, với tổng cán bộ, nhân viên đến thời điểm hiện tại là 13.728 người.

Trước đó, tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2017, HDBank đã đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế cho năm 2018 là 3.921 tỷ đồng, tăng 62,3% so với năm 2017. Với kế hoạch đã đề ra, dù năm 2017 đã tuyển lượng lớn nhân sự, nhưng năm 2018 hứa hẹn sẽ là thời gian nhà băng này phải nỗ lực hút thêm nhiều người có năng lực trên thị trường.

Trước đó, trong 9 tháng đầu năm 2017, VPBank đã tuyển tới gần 5.200 người mới. Đây cũng là ngân hàng mạnh tay tuyển dụng nhân sự trong 2 - 3 năm trở lại đây.

Hiện VPBank đang đứng thứ 2 toàn hệ thống về quy mô nhân sự với 22.500 người, song trong số này chỉ có một nửa nhân sự làm việc cho ngân hàng, còn lại là ở 2 công ty con, trong đó tập trung chủ yếu tại Công ty Tài chính tiêu dùng FE Credit. Hiện tại, ngoài số lượng cán bộ, nhân viên chính thức, FE Credit còn sử dụng mạng lưới cộng tác viên để phát triển tín dụng.

Các ngân hàng như MB, Sacombank, LienVietPostBank cũng đều tuyển mới trên 1.000 nhân sự trong 3 quý đầu năm 2017. Cùng thời gian này, TPBank, Techcombank,Vietcombank, VIB... đã tuyển thêm hàng trăm nhân sự, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của ngân hàng.

Dự báo, nguồn nhân lực ngân hàng sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới, bởi thời gian gần đây, hàng loạt nhà băng đã đăng tin tuyển dụng với số lượng lớn. Chẳng hạn, BIDV có nhu cầu tuyển hơn 700 chỉ tiêu tại các chi nhánh và phòng giao dịch; Vietcombank và VietinBank thông báo tuyển dụng hàng trăm chỉ tiêu làm việc tại chi nhánh và trụ sở chính.

Nguồn nhân lực ngân hàng sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới, bởi thời gian gần đây, hàng loạt nhà băng đã đăng tin tuyển dụng với số lượng lớn.

Xu hướng tuyển người nước ngoài vào các vị trí chủ chốt

Một điểm đáng chú ý trong tuyển dụng nhân sự của ngành ngân hàng thời gian qua là các nhà băng có xu hướng lựa chọn người nước ngoài vào các vị trí chủ chốt, nhất là đối với mảng bán lẻ, nhằm mở rộng kinh doanh, đẩy mạnh bán lẻ.

Cụ thể, Vietcombank bổ nhiệm ông Thomas William Tobin làm Giám đốc Khối bán lẻ. Với trình độ, kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực tài chính, am hiểu về thị trường Việt Nam, khu vực và thế giới, ông Tobin được kỳ vọng sẽ góp phần mang lại sự phát triển đột phá của mảng bán lẻ, giúp Vietcombank hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam về bán lẻ vào năm 2020.

Các ngân hàng khác như VIB, ACB, Eximbank… cũng đã tuyển dụng người từ các ngân hàng nước ngoài nhằm tăng cường quản lý mảng cho vay cá nhân. Eximbank cho biết, cuối năm 2017, Ngân hàng đã khởi động Dự án “New Eximbank” - dự án tái cấu trúc và chiến lược của Eximbank giai đoạn 2016 - 2020, nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Ban quản lý dự án có 2 người đứng đầu đều là Phó tổng giám đốc Eximbank, trong đó có ông Moriwaki Yukata (người Nhật).

Trong khi đó, VPBank đã trải qua một loạt cải cách toàn diện, bao gồm cả việc cho phép tới một nửa thành viên Ban Điều hành là người nước ngoài. Trong đó, Tổng giám đốc Công ty Tài chính tiêu dùng FE Credit là ông Kalidas Ghose - cựu lãnh đạo ANZ, Citibank. Hiện VPBank đang ngày càng nổi lên như một ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và theo dự đoán, phân khúc này sẽ là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của VPBank trong những năm tới.

Vân Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top