...

NHNN yêu cầu ngân hàng siết an toàn bảo mật

InfoMoneyTrước tình trạng ngân hàng bị tội phạm tấn công cả tại trụ sở lẫn trên mạng, NHNN vừa có công văn yêu cầu các ngân hàng phải tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt đảm bảo an toàn tài sản nơi giao dịch.
An toàn, bảo mật đang là nỗi lo của nhiều ngân hàng
An toàn, bảo mật đang là nỗi lo của nhiều ngân hàng

Văn bản số 3360/NHNN-TTGSNH của NHNN ban hành ngày 11/5 yêu cầu các ngân hàng phải kiểm tra, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động của các chi nhánh/ phòng giao dịch/ điểm giao dịch. Tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 03/CĐ-NHNN ngày 07/12/2016 của Thống đốc NHNN về việc tăng cường công tác an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt.

Cùng với đó, thường xuyên rà soát quy trình, quy định nội bộ, hệ thống kiểm soát nội bộ liên quan công tác kho quỹ, các hoạt động giao dịch, kiểm đếm, vận chuyển, bảo quản tiền mặt, vàng, tài sản quý, giấy tờ có giá, các hoạt động quản lý máy ATM…, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối về người và tài sản trong các khâu giao dịch, két quỹ, kho tiền.

Mặt khác, phổ biến, quán triệt tới các cán bộ, bộ phận, phòng ban các biện pháp phòng ngừa tội phạm trong ngành Ngân hàng, nâng cao ý thức cảnh giác, đạo đức nghề nghiệp, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định, quy trình về bảo mật, an toàn kho quỹ.

Đồng thời, tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các tổ chức thành viên thuộc Hiệp hội ngân hàng, các cơ quan an ninh, cảnh sát điều tra để có các biện pháp phòng ngừa tội phạm kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo an toàn hoạt động và quyền lợi của khách hàng.

Công văn của NHNN được đưa ra sau khi Chi nhánh ngân hàng Vietcombank Trà Vinh bị cướp dùng vũ khí uy hiếp, cướp 2 tỷ đồng. Chưa kể, từ đầu năm đến nay, có 3 vụ việc tiền "bốc hơi" trong tài khoản tại NCB, Sacombank và DongABank.
Ngoài ra, mới đây, 9 khách hàng của Agribank Cam Đường, Lào Cai do tin lời của một cá nhân về lãi suất cao, đưa tiền cho cá nhân này đi gửi ngân hàng và nhận lại các sổ tiết kiệm tẩy xóa, bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
T.L
Bình luận của bài viết...
close

Top