...

Nhóm nhà đầu tư ngoại xuất hiện tại ĐHCĐ ngân hàng NCB

InfoMoneyĐHCĐ của ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) diễn ra hôm nay (26/4) có sự xuất hiện của nhóm nhà đầu tư ngoại đang muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của NCB. Lãnh đạo NCB kỳ vọng sẽ đàm phán xong thương vụ trước tháng 7 năm nay, giúp ngân hàng hoàn thành tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng.
ĐHCĐ thường niên năm 2018 của ngân hàng TMCP NCB
ĐHCĐ thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP NCB

Hôm nay (26/4), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2018. Một trong những nội dung đáng chú ý được ĐHCĐ thông qua là kế hoặc tăng vốn thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu và đối tác nước ngoài.

Năm 2018, NCB đặt mục tiêu tăng tổng tài sản 32%, đạt 94,69 nghìn tỷ đồng.  Huy động và cho vay khách hàng tương ứng là 63,66 nghìn tỷ đồng (tăng 24% so 2017) và gần 40,6 nghìn tỷ đồng (tăng 26% so 2017). Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 327 tỷ đồng (tăng 23% so 2017).

Đặc biệt, NCB sẽ phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ thêm 2.000 tỷ đồng, với mục tiêu nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng lên hơn 5.000 tỷ đồng vào cuối 2018.

Được biết, kế hoạch tăng vốn của NCB sẽ có sự tham gia của đối tác chiến lược nước ngoài. Ngân hàng dự kiến sẽ lựa chọn trước 30/6/2018 từ số 3 nhà đầu tư được lựa chọn vào danh sách ngắn có tham gia tại ĐHĐCĐ lần này với tư cách khách mời.

Tại ĐHCĐ diễn ra hôm nay, các cổ đông cũng thông qua việc bầu bổ sung 01 thành viên vào Hội đồng Quản trị (HĐQT) và 01 thành viên vào Ban kiểm soát nhiệm kì 2015 – 2020 nhằm tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức và nâng cao vai trò quản trị điều hành của HĐQT. Đồng thời, các cổ đông cũng thông qua việc từ nhiệm của 01 thành viên Ban kiểm soát theo nguyện vọng cá nhân.

Kết thúc năm 2017, NCB có tổng tài sản gần 72 nghìn tỷ đồng. Hoạt động huy động và cho vay đều có mức tăng trưởng trên 20%.  Thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 1,225 tỷ đồng tăng 17%. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 266 tỷ đồng, tăng trên 26% so với năm 2016.  

Hiện NCB đang theo đuổi mô hình ngân hàng bán lẻ hiệu quả và đi đầu về ứng dụng số hóa, tạo sự khác biệt bằng mô hình tư vấn tài chính may đo. Trong đó, sản phẩm chiến lược là cho vay mua nhà, mua xe đối với khách hàng cá nhân; tư vấn tài chính cho doanh nghiệp SME.   

Trong  năm 2017, NCB đã thực hiện việc củng cố bộ máy nhân sự cấp cao để chuẩn bị cho bước phát triển mới, cụ thể là bổ sung gương mặt mới ở vị trí Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Phát biểu tại ĐHCĐ của NCB hôm nay, ông Trần Quốc Hùng – Phó cục trưởng Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng nhà nước TP.Hà Nội nhận định, những nỗ lực tái cơ cấu của NCB thời gian qua đã mang lại kết quả kinh doanh tích cực cho ngân hàng.

“Sự có của đại diện nhóm đối tác nước ngoài đang quan tâm đến NCB trong ĐHCĐ lần này đã chứng tỏ sức hấp dẫn lớn của Ngân hàng với các đối tác. Tôi tin tưởng về sự phát triển mạnh mẽ của NCB trong thời gian tới và cho rằng NCB cần thúc đẩy việc phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược, để mang lại kết quả tốt đẹp, gia tăng giá trị không chỉ cho Ngân hàng Quốc Dân mà còn cho cổ đông, đối tác, khách hàng và đóng góp cho nền kinh tế”, ông Hùng nói.

Thùy Liên
Bình luận của bài viết...
close
Top