...

Ninh Bình: Quy mô, chất lượng tín dụng chính sách đều tăng

InfoMoneySau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, bức tranh tín dụng chính sách tại tỉnh Ninh Bình đã mang những gam màu mới, quy mô, chất lượng tín dụng đều tăng.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo ở Ninh Bình có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi.
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo ở Ninh Bình có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi.

Sống tại xã miền núi, lại nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ, thường xuyên bị úng lụt, nên đời sống người dân xã Gia Lâm, huyện Nho Quan gặp rất nhiều khó khăn. Xã có tới l.840 ha đất, song chỉ có 300 ha cấy lúa một vụ, vụ còn lại người dân tận dụng nuôi cá, song gặp năm mưa nhiều, thì cá cũng trôi theo mưa lũ.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi. Ví như trường hợp anh Đặng Khánh Duy, từ 50 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm từ ngân sách tỉnh chuyển qua Ngân hàng Chính sách xã hội, anh đã xây dựng được trang trại chăn nuôi thỏ gia đình, làm nền tảng xây dựng Hợp tác xã Dịch vụ thương mại TBINI với 11 thành viên.

Hoạt động được 4 năm, mỗi năm, Hợp tác xã TBINI cung ứng ra thị trường khoảng 12.000 con thỏ, với bình quân 2,5 tấn/tháng. Với quy trình công nghệ chăn nuôi được kiểm soát, sản phẩm của Hợp tác xã luôn có công ty Nhật bao tiêu đầu ra. Anh Duy đang muốn mở rộng quy mô chăn nuôi của Hợp tác xã, song khó khăn hiện tại nằm ở vấn đề vốn và mở rộng thành viên.

Gia đình anh Nguyễn Văn Vượng từng trong cảnh con nhỏ nheo nhóc, mẹ già ốm đau. Hai vợ chồng anh gian nan cày cấy, làm thuê làm mướn nhưng không đủ ăn. Sau này, nhờ được vay vốn chính sách, anh đầu tư 2 con bò, vài đôi lợn nái. Cứ tích lũy dần, gia đình anh đã trả hết nợ ngân hàng, thoát nghèo và xây dựng được khu chuồng nuôi 12 con bò, 5 - 7 con lợn lái. Lần này, được vay 50 triệu đồng theo chương trình hộ cận nghèo, anh quyết tâm tăng đàn bò, mở rộng quy mô chăn nuôi lên gấp đôi.

Hay trường hợp hộ gia đình bà Đinh Thị Tầm nhiều năm sống trong cảnh nghèo khó. Đến năm 2016, gia đình bà được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Khởi đầu khiêm tốn với 1 con bò và một con lợn nái, sau một thời gian dồn tích thu nhập, gia đình bà đã thoát nghèo, trả nợ ngân hàng. Hiện bà vừa được vay 50 triệu đồng mua thêm 2 con bò sinh sản. Nếu thuận lợi, mỗi năm bà sẽ có thu nhập 50 - 60 triệu đồng.

Ông Phạm Đức Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Gia Lâm cho biết, sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, cùng với sự vào cuộc và đồng lòng của các cấp ủy và chính quyền địa phương, tỷ lệ hộ nghèo tại xã đã giảm từ 10% năm 2015 xuống còn 2,15% cuối năm 2018. Dòng vốn tín dụng chính sách hiện còn dư nợ tại địa phương là 19 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo.

Theo ông Thiện, dòng vốn này đã giúp nhiều người dân trong xã hướng tới mô hình phát triển kinh tế hàng hóa bền vững như chuyển đổi cây ăn quả, hoa đào, lúa - cá, gà, vịt, giá cầm và chăn nuôi lợn hoặc mô hình cá - lúa. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, thay vì chỉ hơn 20 triệu đồng như 5 năm trước.

Nhìn lại 5 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, Ngân hàng Chính sách xã hội đã luôn đồng hành cùng các tổ chức chính trị - xã hội làm nhiệm vụ ủy thác thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến ngày 30/6/2019, tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Bình đạt 2.324 tỷ đồng, tăng 674 tỷ đồng (tăng 41%) so với trước khi có Chỉ thị số 40; tổng dư nợ đạt hơn 2.318 tỷ đồng.

Để tạo thêm nguồn lực về vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tạo việc làm cho hộ mới thoát nghèo, chống tái nghèo..., nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn tính từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay tăng thêm gần 66 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội lên hơn 82 tỷ đồng.

Dòng vốn từ ngân sách địa phương đang tạo ra những bước đột phá mới cho công cuộc thoát nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế bền vững tại địa phương. Để việc triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW sâu rộng hơn nữa, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Bình đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho Ngân hàng Chính sách xã hội; ưu tiên dành nhiều hơn nữa nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Việt Hải
Tin liên quan
  • Từ khóa:
Bình luận của bài viết...
close
Top