...

Tái cấu trúc ngân hàng: Điểm sáng năm 2017 và kỳ vọng năm mới

InfoMoneySau một năm 2017 tương đối thành công, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được kỳ vọng sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn và thuận lợi hơn từ năm 2018 trở đi nhờ những cải thiện mới về quy định pháp lý cũng như các hỗ trợ từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
a
NCB là một trong những ngân hàng tái cấu trúc thành công nhất trong hệ thống

Năm 2017, chính sách tiền tệ được đánh giá là đã đạt nhiều kết quả tích cực, NHNN tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, thị trường tiền tệ ổn định, mở rộng tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng điểm, lợi nhuận ngân hàng cải thiện…

Đánh giá mới đây của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cũng cho thấy, chất lượng tài sản hệ thống Tổ chức Tín dụng (TCTD) đã được cải thiện. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống TCTD cuối năm 2017 khoảng 9,5%, giảm mạnh so với mức 11,9% cuối năm 2016.

Nhìn về tiến trình tái cơ cấu hệ thống trong năm 2018, TS Lê Xuân Nghĩa, một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đánh giá, hiện NHNN đang hướng rất mạnh vào việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, từng bước ổn định hệ thống một cách lâu dài.

"Ngay cả các ngân hàng TMCP trong diện tái cấu trúc, các ngân hàng được coi là tương đối nhỏ và yếu, cũng có những tiến bộ vượt trội. Thậm chí, cả những ngân hàng được Nhà nước mua lại cũng hoạt động ổn định trong năm 2017 và có ngân hàng đạt lợi nhuận trước trích lập dự phòng rủi ro ở mức khá ấn tượng”, ông Nghĩa nói. 

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế:
Theo tôi được biết, NCB kể từ khi tái khởi động lại việc tìm kiếm cổ đông chiến lược với sự tư vấn của một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ, đã có rất nhiều định chế tài chính quốc tế quan tâm và đang bước vào giai đoạn cuối lựa chọn nhà đầu tư để đàm phán. Trong cuối năm 2017, đã có 2 nhà đầu tư gửi thư đề xuất (LOI) và một trong số đó đã cùng NCB có buổi gặp mặt báo cáo trực tiếp với NHNN

Trên thực tế, trong số những ngân hàng cần thực hiện tái cấu trúc thời gian qua đã có những bước tiến lớn, đặc biệt Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đang được đánh giá là một trong những ngân hàng tái cấu trúc thành công nhất.Thời gian qua, NCB đã cơ cấu lại cổ đông và bộ máy quản lý theo hướng bổ sung thêm những lãnh đạo chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng. Song song với đó, NCB cũng mạnh tay đầu tư nền tảng công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực tiếp nhận và xử lý hồ sơ khách hàng giúp cải thiện hình ảnh ngân hàng, tạo niềm tin và thu hút thêm khách hàng.

Với việc đẩy mạnh tái cơ cấu, tính đến thời điểm này, NCB đã đạt được những kết quả quan trọng, các chỉ tiêu đều tăng mạnh so với năm trước. Cụ thể, tổng tài sản tính đến thời điểm hết tháng 12/2017, đạt trên 71 nghìn tỷ đồng. Hoạt động cho vay và huy động từ khách hàng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn mức bình quân thị trường; cụ thể huy động đạt 51 nghìn tỷ đồng, tăng gần 20% và cho vay đạt 32 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2016; nợ xấu luôn duy trì ở mức thấp. Đặc biệt, với tình hình tài chính như hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài thời gian qua đã ngỏ ý tham gia đàm phán đầu tư rót vốn vào nhà băng này, kỳ vọng mang tới những bước tiến mạnh mẽ hơn cho NCB trong thời gian tới.

Theo chuyên gia TS Lê Xuân Nghĩa, trong quá trình tự tái cấu trúc, tổng tài sản của nhà băng này hiện đã tăng lên gấp 3 lần với tốc độ tăng trưởng trung bình 25-30%; huy động và cho vay tăng gấp 3 lần so với thời điểm trước tái cấu trúc; nợ xấu giảm từ trên 5% xuống mức dưới 2% hiện tại, đặc biệt là nợ xấu kể từ ngày chuyển đổi chủ sở hữu là không đáng kể, còn nợ xấu do chủ sở hữu cũ để lại cũng đã được xử lý mạnh mẽ.

“Đây là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư quốc tế tiến vào thị trường ngân hàng. Theo tôi được biết, NCB kể từ khi tái khởi động lại việc tìm kiếm cổ đông chiến lược với sự tư vấn của một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Mỹ, đã có rất nhiều định chế tài chính quốc tế quan tâm và đang bước vào giai đoạn cuối lựa chọn nhà đầu tư để đàm phán. Trong cuối năm 2017, đã có 2 nhà đầu tư gửi thư đề xuất (LOI) và một trong số đó đã cùng NCB có buổi gặp mặt báo cáo trực tiếp với NHNN”, ông Nghĩa tiết lộ. 

Giới chuyên gia cho rằng, quá trình tái cấu trúc thậm chí sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn và thuận lợi hơn từ năm 2018 trở đi nhờ những cải thiện mới về quy định pháp lý cũng như các hỗ trợ từ phía NHNN. Theo đó, hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng tái cơ cấu đang có nền tảng tốt như NCB được kỳ vọng sẽ có sự thay da đổi thịt, tăng trưởng ngoạn mục trong năm nay.

Cụ thể, tháng 11 vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các TCTD (có hiệu lực từ ngày 15/01/2018). Đây được coi là yếu tố quan trọng, có tính lâu dài và quyết định để thực hiện hiệu quả và khả thi việc tái cơ cấu hệ thống TCTD gắn với xử lý nợ xấu, qua đó góp phần phát triển kinh tế trong giai đoạn mới và khắc phục những khó khăn, vướng trong công tác cơ cấu lại các TCTD trong giai đoạn trước, tạo nền tảng cho sự phát triển an toàn, hiệu quả của hệ thống TCTD, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Cùng với đó, trao đổi với báo chí mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng khẳng định, năm 2018, NHNN sẽ hỗ trợ tối đa các TCTD; thực hiện giải pháp nâng cao năng lực tài chính, cùng với đó điều tiết thanh khoản, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hoạt động kinh doanh để phấn đấu giảm lãi suất kinh doanh thời gian tới, giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí... Xử lý được nợ xấu, chi phí tài chính sẽ giảm, chắc chắn lãi suất cũng giảm theo và tỷ lệ an toàn vốn của các TCTD sẽ tăng.

P.V
Bình luận của bài viết...
close
Top