...

Tài chính - Tiêu dùng

 • PTI sẽ chú trọng bán bảo hiểm qua kênh trực tuyến

  Tại Đại hội đồng cổ đông Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) diễn ra ngày hôm nay (12/4), ông Bùi Xuân Thu, Tổng Giám đốc cho biết công ty sẽ ra mắt Trung tâm Digital vào đầu quý II/2018.
 • Home Credit triển khai chương trình trả góp 0% với Oppo F7

  Oppo F7, chiếc điện thoại camera selfie tốt nhất từ trước đến nay của Oppo sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày hôm nay (12/4).
 • Moody’s và S&P đồng loạt nâng hạng tín nhiệm của Techcombank

  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lên mức "B1" với triển vọng “ổn định”, ngang bằng mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam.
 • ANZ giành danh hiệu "Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam"

  InfoMoneyNgân hàng ANZ vừa được trao tặng danh hiệu “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam” trong chuỗi giải thưởng Triple A của tạp chí The Asset về lĩnh vực Quản lý Nguồn vốn, Tài trợ Thương mại, Chuỗi cung ứng và Quản lý Rủi ro năm 2018.
  .
  ANZ là một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam

  Giải thưởng The Asset Triple A về lĩnh vực Quản lý Nguồn vốn, Tài trợ Thương mại, Chuỗi cung ứng và Quản lý Rủi ro tôn vinh những doanh nghiệp châu Á và các tổ chức ngân hàng có hoạt động và giải pháp Quản lý Nguồn vốn, Quản lý Dòng tiền, Tải trợ Thương mại và Quản lý Rủi ro hiệu quả nhất, tiên tiến nhất trong khu vực.

  Ông Aseem Goyal, Giám đốc Khối Tài trợ Thương mại và Quản lý Dòng tiền, ANZ Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được đánh giá cao về những nỗ lực hỗ trợ khách hàng với nhu cầu về thương mại và lưu chuyển vốn trong khu vực bằng mạng lưới rộng lớn đội ngũ các chuyên gia Tài Trợ Thương Mại cũng như những am hiểu chuyên sâu về thị trường của mình. Việt Nam đang vươn lên với vai trò là trung tâm sản xuất của Đông Nam Á và thu hút một mức vốn đầu tư nước ngoài kỷ lục, vì thế chúng tôi tiếp tục nhìn nhận cơ hội rất tiềm năng tại thị trường quan trọng này.”

  ANZ cũng đã được tạp chí The Asset trao 8 giải thưởng cho các sản phẩm, giải pháp và phân khúc khách hàng khác nhau thuộc lĩnh vực Tài trợ Thương mại và Quản lý dòng tiền  tại Australia: Ngân hàng cung cấp các Dịch vụ Nguồn vốn và Tài trợ vốn cho các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đa quốc gia tốt nhất; Ngân hàng cung cấp Dịch vụ Quản lý Dòng tiền, Quản lý Thanh khoản, các Giải pháp Điện tử, Chuỗi cung ứng, Dịch vụ Quản lý Giao dịch tốt nhất; Giải pháp Chuỗi cung ứng tốt nhất và Giải pháp Tài trợ thương mại tốt nhất tại Australia.

  ANZ là một trong những ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. ANZ được trao giải “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam” trong chuỗi giải thưởng Triple A của tạp chí The Asset về lĩnh vực Quản lý Nguồn vốn, Tài trợ Thương mại, và Quản lý Rủi ro năm 2015 và 2016.

  ANZ cũng giành giải “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam” trong chuỗi giải thưởng những Nhà Cung cấp Dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Thế giới năm 2016 của tạp chí Global Finance. Cũng trong năm 2016, ANZ được vinh danh trong danh sách “The Innovators” của tạp chí Global Finance cho các giải pháp mang tính đột phá trong mảng Dịch vụ quản lý giao dịch của khách hàng doanh nghiệp khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông. ANZ cũng được tạp chí Asiamoney bình chọn là “Ngân hàng nước ngoài cung cấp Dịch vụ Ngoại hối tốt nhất tại Việt Nam” trong 5 năm liên  tiếp (2012 – 2016).

  P.C

  PTI hợp tác với OCB khai thác bảo hiểm qua kênh ngân hàng

  InfoMoneyTổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Khối Khách hàng Doanh nghiệp nhằm phối hợp triển khai các sản phẩm bảo hiểm.
  Lễ ký kết giữa PTI và OCB
  Lễ ký kết giữa PTI và OCB

  Theo thỏa thuận, PTI và OCB sẽ hợp tác cùng nhau xây dựng và phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đặc biệt hướng đến nhóm khách hàng doanh nghiệp và nhóm khách hàng kinh doanh tiền tệ tại Việt Nam.

  Với nhóm khách hàng này, OCB đã xây dựng cấu trúc sản phẩm phù hợp cho từng đối tượng khách hàng mục tiêu, đảm bảo đúng theo mục tiêu trở thành ngân hàng hàng đầu về bán lẻ và SMEs.

  OCB cam kết sẽ ưu tiên sử dụng và giới thiệu tới khách hàng của mình các sản phẩm dịch vụ bảo hiểm của PTI. Trong khi đó, PTI sẽ cung cấp cho khách hàng OCB  những sản phẩm bảo hiểm với các tính năng ưu việt và cam kết giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh và chính xác.

  PTI và OCB cũng sẽ phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động quảng bá hình ảnh để đưa thương hiệu của hai đơn vị trở nên gần gũi và thân thiện với khách hàng trong toàn mạng lưới hoạt động của mình.

  Theo OCB, hiện nay, khách hàng của khối doanh nghiệp đang chiếm khoảng hơn 50% tổng dư nợ của ngân hàng OCB, vì vậy cơ hội để hợp tác phát triển các sản phẩm bảo hiểm là rất lớn.

  Chí Tín

  Không cần IELTS vẫn có thể du học New Zealand với chứng chỉ của Apollo English

  InfoMoneyĐó là khẳng định mới nhất từ Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam sau Lễ ký kết biên bản hợp tác với Study Wellington trong khuôn khổ triển lãm giáo dục New Zealand sáng 8/4 vừa qua.

  Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Apollo English và Study Wellington diễn ra trang trọng dưới sự chứng kiến của đại sứ New Zealand – bà Wendy Matthews cùng gần 50 đại diện các trường trung học, cao đẳng và đại học đến từ New Zealand.

  Theo hợp tác này, các học viên có chứng chỉ Apollo từ Secondary 4 (tương đương B2 trong khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu) sẽ được ưu tiên thi học bổng và công nhận là đủ tiêu chuẩn tiếng Anh để được nhận vào các trường trung học của Wellington mà không cần phải có chứng chỉ IELTS. 

  .
  Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Apollo English và Study Wellington

  Phát biểu tại sự kiện, đại sứ Wendy Matthews cho biết: “Lễ ký kết là sự kiện đặc biệt đánh dấu hợp tác giáo dục ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và New Zealand”.

  Theo bà Lê Thị Kim Chi - Group CEO Apollo English, tổ chức này đã theo đuổi sứ mệnh “Đào tạo công dân toàn cầu và thúc đẩy sự thịnh vượng” hơn 23 năm nay. Do đó, Apollo đặc biệt quan tâm đến các hợp tác quốc tế nhằm mang lại cho học viên những hành trang thiết thực. Cũng theo bà Kim Chi, Study Wellington đánh giá hệ thống AGLS của Apollo mang lại nền tảng ngôn ngữ và kĩ năng thiết yếu để du học. Đây là lý do Study Wellington chỉ chọn duy nhất một đối tác là Apollo English tại Việt Nam. Hợp tác này sẽ mở ra rất nhiều những cơ hội bứt phá để học viên của Apollo được tiếp cận với những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

  Đại diện Study Wellington giới thiệu với phụ huynh Apollo English khu vực phía Nam về du học New Zealand
  Đại diện Study Wellington giới thiệu với phụ huynh Apollo English khu vực phía Nam về du học New Zealand

  Có thể nói 2018 là một năm đánh dấu nhiều bước tiến đột phá của Apollo English kể từ khi ra mắt hệ thống đào tạo công dân toàn cầu AGLS. Cũng trong năm nay, Apollo English tiếp tục giới thiệu đến các em học sinh chương trình Học viện hè Apollo và được vinh danh lần thứ 2 liên tiếp tại EducationInvestor Awards. Lễ ký kết hợp tác với Study Wellington tiếp tục là một bước tiến mới khẳng định sự phát triển bền vững và hướng đi mang tầm quốc tế của tổ chức này.

  Phụ huynh đăng ký Học viện hè Apollo trong tháng 4 sẽ nhận ngay học bổng lớn và bộ quà tặng giá trị.
  Thông tin về Học viện hè Apollo được cập nhật chi tiết tại:
  http://apollo.edu.vn/hoc-vien-mua-he-Apollo-English-2018
  Facebook: www.facebook.com/ApolloEnglish.Junior/
  P.T

  6 khách hàng PVcomBank trúng TV 55 inch trị giá 50 triệu đồng

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa tổ chức Lễ quay thưởng chương trình khuyến mại Tròn vẹn yêu thương, đong đầy hạnh phúc”.
  PVcomBank cho biết sẽ còn tiếp tục phát triển nhiều gói giải pháp tài chính trong thời gian tới
  PVcomBank cho biết sẽ còn tiếp tục phát triển nhiều gói giải pháp tài chính trong thời gian tới

  Theo đó, đại diện các khách hàng đã được mời lên sân khấu để tự tay quay số điện tử và tìm ra 6 khách hàng may mắn trúng thưởng tivi QLED Samsung QA55Q7FAMKXXV (55 inch) trị giá 50 triệu đồng.

  Đó là các khách hàng Nguyễn Thị Hà (mã số trúng thưởng A029206, giao dịch tại Chi nhánh Nghệ An), khách hàng Lê Thị Minh Hiền (mã số trúng thưởng B079459, giao dịch tại Hội sở), khách hàng Phạm Thị Khánh Lâm (mã số trúng thưởng C085964, giao dịch tại Chi nhánh Quy Nhơn), khách hàng Vũ Thế Cường (mã số trúng thưởng D001488, giao dịch tại Chi nhánh Tây Ninh).

  2 khách hàng còn lại là Võ Thị Kim Chi (mã số trúng thưởng E022903, giao dịch tại Chi nhánh PVcomBank Thị Nghè) và Lê Thu Nga (mã số trúng thưởng G017659, giao dịch tại Chi nhánh Tây Đô).

  Đại diện PVcomBank cho biết, nhằm tối đa hóa lợi ích cho khách hàng, cho Tết về đong đầy hạnh phúc, từ 25/12/2017-24/03/2018, PVcomBank triển khai Chương trình khuyến mại “Tròn vẹn yêu thương, đong đầy hạnh phúc” với nhiều quà tặng may mắn và ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiết kiệm và sử dụng tài khoản.

  Theo bà Nguyễn Thúy Hạnh, Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân PVcomBank, lựa chọn tài chính thông minh, dành những điều tốt đẹp cho gia đình để hạnh phúc tròn vẹn, tương lai thêm vững chắc,  là thông điệp yêu thương mà PVcomBank muốn gửi tới khách hàng trong dịp Tết đoàn viên.

  Sau 13 tuần triển khai, chương trình đã thu hút hơn 9.000 khách hàng tham gia với gần 12.000 sổ tiết kiệm được mở mới và tổng số dư huy động quy đổi lên tới 10.243 tỷ đồng.

  Ngoài việc ưu đãi lãi suất hấp dẫn và quà tặng ngay, chương trình còn có hạng mục quay thưởng cho khách hàng may mắn. Theo đó, với mỗi 10 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm, kỳ hạn 1 tháng trở lên hoặc tài khoản Ưu việt mở mới và duy trì số dư bình quân tối thiểu 1 triệu đồng trong suốt thời gian khuyến mại, khách hàng sẽ được nhận 1 mã quay thưởng để có cơ hội trúng 1 tivi QLED Samsung QA55Q7FAMKXXV (55 inch).

  Dự kiến, lễ trao thưởng cho 6 khách hàng may mắn sẽ được tổ chức sau 10 ngày kể từ ngày quay thưởng chương trình.

  PVcomBank cho biết sẽ còn tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, các gói giải pháp tài chính thông minh, cùng nhiều chương trình khuyến mại và quà tặng hấp dẫn hơn nữa trong thời gian tới.

  Chí Tín

  Tín dụng 3 tháng, những con số biết nói

  InfoMoneySố liệu của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia vừa công bố cho biết, tín dụng tính đến hết quý I/2018 tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm 2017.

  Tín dụng đi chậm lại

  Đến cuối tháng 3/2018, tín dụng ước tăng khoảng 3,5% với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 4,3%); trong đó, tín dụng VND ước tăng 3,3%, chiếm 91,9% tổng tín dụng, trong khi tín dụng ngoại tệ tăng 5,4%, chiếm 8,1% tổng tín dụng (cuối năm 2017 là 7,9%). Đặc biệt, trong quý I, tín dụng trung và dài hạn tăng 4,3%, trong khi tín dụng ngắn hạn chỉ tăng 2,6%. Tín dụng trung, dài hạn đến cuối tháng 3 chiếm 53,2% tổng dư nợ cho vay toàn ngành (cuối năm 2017 là 52,8%).

  Huy động vốn của các ngân hàng chủ yếu là kỳ hạn ngắn
  Huy động vốn của các ngân hàng chủ yếu là kỳ hạn ngắn

  Tín dụng tăng chậm lại là điều hơi bất ngờ vì lãi suất vẫn trong xu hướng giảm. Lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm nhẹ đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm từ 0,05 - 0,09%/năm, theo Bản tin trái phiếu tuần từ 26/3 - 30/3/2018 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,05%/năm về mức 0,8%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,09%/năm về mức 0,9%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,05% về mức 1,16%/năm.

  Diễn biến lãi suất này, theo một lãnh đạo cao cấp BIDV, là bình thường và nằm trong dự báo. Lãi suất giảm nhẹ do huy động vốn dự kiến tăng trưởng nhanh hơn so với cho vay trong bối cảnh tiền mặt tiếp tục trở lại hệ thống ngân hàng, trong khi tín dụng dự kiến vẫn chưa thể tăng trưởng mạnh trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước dự kiến giảm nhẹ, nhưng vẫn duy trì ở mức cao do giải ngân đầu tư công trong giai đoạn đầu năm chưa có nhiều cải thiện.

  Trong một diễn biến khác, tuần cuối cùng của tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 14.000 tỷ đồng tín phiếu mới loại 28 ngày, trong khi không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng 14.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tuần. Đây cũng là tuần thứ 6 liên tiếp kể từ sau Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước hút ròng tiền về, với tổng lượng hút ròng lên tới gần 158.000 tỷ đồng.

  “Việc phát hành một khối lượng tín phiếu lớn như vậy, nhưng hệ thống vẫn hấp thụ hết cho thấy thanh khoản của các ngân hàng hiện vẫn tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiên trong dài hạn cần phải quan tâm”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

  … nhưng cho vay trung và dài hạn đang tăng lên

  Tuy nhiên, TS. Hiếu cho rằng, thanh khoản hiện tại của hệ thống không nói lên được nhiều điều, bởi đây chỉ là thanh khoản tạm thời. Các ngân hàng cần chú ý đến diễn biến tín dụng trung và dài hạn đang tăng lên, bởi vốn lưu động của các ngân hàng chủ yếu là kỳ hạn ngắn.

  “Để tăng nguồn vốn huy động cho trung, dài hạn, hệ thống ngân hàng sẽ phải tăng lãi suất trung dài hạn. Tuy nhiên, điều này sẽ đi ngược với chủ trương hạ lãi suất, nhưng nếu thanh khoản không được đảm bảo sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác”, TS. Hiếu nhấn mạnh.

  Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tổng hạn mức cấp tín dụng đối với lĩnh vực BOT, BT giao thông tính đến ngày 30/9/2017 là gần 169.000 tỷ đồng, dư nợ cấp tín dụng xấp xỉ 91.000 tỷ đồng, tăng gần 4% so với cuối năm 2016, chiếm khoảng 1,5% dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế. Tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đến thời điểm 30/11/2017 đạt 416.000 tỷ đồng, tăng gần 9% so với 31/12/2016, chiếm tỷ trọng xấp xỉ 7% dư nợ cấp tín dụng đối với nền kinh tế. Dư nợ cho vay phục vụ đời sống đối với nhu cầu mua nhà tại thời điểm 30/11/2017 là hơn 552.000 tỷ đồng, tăng trên 24% so với tháng 1/2017, chiếm khoảng 9% dư nợ tín dụng chung.

  Được biết, giai đoạn 2000 - 2015, có tới 45 dự án BOT giao thông hoàn thành và đưa vào khai thác đều vay các ngân hàng đến 94.106 tỷ đồng, chiếm 85,3% tổng mức đầu tư của các dự án. Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, nhu cầu vốn cho các dự án BOT rất lớn, cho nên hệ thống ngân hàng vẫn có thể tiếp tục cung ứng vốn cho vay.

  Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải tăng cường chức năng thẩm định để đảm bảo lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực tài chính thực sự và có các dự án khả thi thì mới tiếp tục cho vay; đồng thời quản lý chặt tình hình sử dụng vốn của chủ đầu tư và các diễn biến có liên quan để không gây rủi ro đến các khoản tín dụng của ngân hàng.

  “Hệ thống ngân hàng vẫn cho vay nhưng với điều kiện phải an toàn… Các dự án BOT có thời gian cho vay từ 15 đến 20 năm và thậm chí cao hơn với nguồn vốn rất lớn trong khi chủ yếu nguồn vốn của hệ thống ngân hàng đến từ nguồn vốn huy động ngắn hạn, nên rủi ro về chênh lệch kỳ hạn là rất lớn, nếu chúng ta không kiểm soát tốt”, Thống đốc nhấn mạnh.

  Nhuệ Mẫn (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Xiaomi có cửa hàng Mi Store lớn nhất khu vực tại TP.HCM

  InfoMoneyCửa hàng Mi Store ủy quyền thứ hai của hãng Xiaomi tại Việt Nam đã chính thức mở cửa phục vụ khách hàng. Cửa hàng trưng bày và bán các dòng smartphone đa dạng của Xiaomi và các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Mi.

  Cửa hàng Mi Store ủy quyền thứ hai của hãng Xiaomi tại Việt Nam đã chính thức mở cửa phục vụ khách hàng. Với quy mô lớn nhất trong khu vực, Mi Store rộng hơn 300 m2 nằm tại khu mua sắm Parkson Cantavil (Quận 2, TP.HCM), chuyên trưng bày các dòng smartphone đa dạng của Xiaomi và các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Mi.

  Ông Jack Yung, Giám đốc Xiaomi tại Việt Nam.
  Ông Jack Yung, Giám đốc Xiaomi tại Việt Nam.

  Đồng thời, đây cũng là cửa hàng bày bán nhiều nhất các sản phẩm Xiaomi hiện đang có mặt tại thị trường Việt Nam, với hơn 180 mã hàng.  

  Có mặt tại Việt Nam cách đây hơn một năm, Xiaomi đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng bằng những sản phẩm có thiết kế tinh xảo với các mức giá đầy bất ngờ.

  Không gian bên trong Mi Store thứ hai của Xiaomi tại Việt Nam.
  Không gian bên trong Mi Store thứ hai của Xiaomi tại Việt Nam.

  “Trong khoảng thời gian quý I năm nay, chúng tôi nỗ lực mang đến Việt Nam nhiều sản phẩm Xiaomi hơn để phục vụ người tiêu dùng”, ông Jack Yung, Giám đốc Xiaomi Việt Nam giải thích và cho biết, việc khai trương cửa hàng Mi Store ủy quyền mới Quận 2 giúp Xiaomi tiến gần hơn đến việc hoàn thành cam kết ấy tại Việt Nam.

  Là cửa hàng đầu tiên được khai trương với sự hợp tác của đối tác mới - MIHOUSE Việt Nam, cửa hàng mới sẽ trưng bày toàn bộ các dòng smartphone cũng như hàng loạt các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Mi, bao gồm pin dự phòng, phụ kiện thể thao, máy chiếu và hộp TV, tai nghe và loa, ba lô, laptop và thiết bị ngoại vi máy tính, máy lọc không khí, đồ gia dụng, và xe scooter. Tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu chính thức và bán ra với chế độ bảo hành chính hãng từ Xiaomi.

  “Cửa hàng Mi Store ủy quyền này được xây dựa trên sự phối hợp chặt chẽ từ phía Xiaomi nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe và chuẩn xác nhất. Việc này giúp tinh thần thương hiệu Xiaomi được truyền tải đúng mực đến khách hàng, fan hâm mộ, trong không gian rất Xiaomi”, ông Ken Xia - Giám đốc điều hành của MIHOUSE cho biết.

  Gian hàng Mi Store ủy quyền mới nằm tại Tầng trệt, Parkson Cantavil, 01 Song Hành, An Phú, Quận 2, TP.HCM.

  Nhã Nam

  Sức hút từ tăng trưởng tiêu dùng tại thị trường Việt Nam

  InfoMoneyTầng lớp trung lưu ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh sẽ là động lực phát triển cho nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, từ bán lẻ, thực phẩm, tiêu dùng, hàng không đến cảng biển và kinh tế số. Đây cũng chính là những ngành sẽ thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ nhất trong những năm tới.

  Thị trường tiêu dùng hấp dẫn nhất ASEAN

  Dễ thấy rằng, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển các ngành tiêu dùng nhất, với dân số trên 93 triệu người, 1/3 dân số ở độ tuổi dưới 40, tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm trên 6%, đô thị hóa tăng mạnh, smartphone và mạng Internet ngày càng phổ biến.

  Tại Hội nghị Vietnam Access Day, các nhà đầu tư quốc tế đã thảo luận chuyên sâu về tiềm năng thị trường Việt Nam
  Tại Hội nghị Vietnam Access Day, các nhà đầu tư quốc tế đã thảo luận chuyên sâu về tiềm năng thị trường Việt Nam

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên lề Hội nghị Vietnam Access Day, ông Michel Tosto, Giám đốc điều hành Giao dịch chứng khoán - khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết, các quỹ đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến những ngành hưởng lợi từ tăng trưởng tầng lớp trung lưu của Việt Nam. Nhà đầu tư hào hứng với các doanh nghiệp tư nhân đã niêm yết và cả những công ty chuẩn bị IPO trong ngành thực phẩm, bán lẻ, công nghệ số, hàng không, du lịch, xăng dầu, ngân hàngbất động sản.

  “Trước đây, nhiều khách hàng nói với tôi rằng, họ chưa quan tâm đến Việt Nam vì thị trường này quy mô chưa lớn. Thế nhưng, giờ đây họ đã thực sự tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam vì tiềm năng tăng trưởng tốt, kinh tế vĩ mô ổn định và tỷ giá bình ổn. Theo tôi, đây là tín hiệu rất tốt”, ông Tosto chia sẻ. Một số doanh nghiệp tiêu biểu trong việc thu hút vốn “khủng” từ nước ngoài gần đây có Vietjet Air, Vincom Retail, Techcombank hay VPBank.  

  Hội nghị đầu tư Vietnam Access Day  thu hút sự tham dự của hơn 280 quỹ đầu tư đến từ 24 quốc gia, cũng như các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị, các diễn giả và nhà đầu tư quốc tế đã thảo luận chuyên sâu về tiềm năng của thị trường Việt Nam trong khu vực ASEAN, các ngành nghề hấp dẫn, sự trỗi dậy của nền kinh tế số, cũng như các vấn đề pháp lý khi đầu tư vào Việt Nam.

  Theo ông Ian Gisbourne, Giám đốc Nghiên cứu khu vực ASEAN của Ngân hàng UBS, các doanh nghiệp Nhật Bản đang tích cực chuyển hướng sang thị trường Việt Nam. Cụ thể, năm 2017, Nhật Bản đã vượt Hàn Quốc trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 9,11 tỷ USD. Đua với nhà đầu tư Nhật Bản, các nhà đầu tư Thái Lan cũng đã “chi bạo” nhằm sở hữu hàng loạt doanh nghiệp tiêu dùng hàng đầu của Việt Nam như Bia Sài Gòn, Nguyễn Kim hay Nhựa Bình Minh.

  “Thị trường chứng khoán Việt Nam năm vừa qua tăng trưởng khá mạnh, P/E đã gần với mức của khu vực, dẫn đến các công ty Việt không còn quá rẻ trong mắt nhà đầu tư ngoại. Thế nhưng, chuyện giá cả không quan trọng bằng tiềm năng phát triển các ngành tiêu dùng, vì người Việt thuộc nhóm dân số trẻ, có thu nhập tăng và sẵn sàng chi trả cho các nhu cầu tiêu dùng”, ông Gisbourne cho biết.

  Tương lai thuộc về kinh tế số?

  Một trong những ngành được nhà đầu tư nước ngoài chú ý tại Việt Nam là kinh tế số, điển hình là thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử hoặc kinh tế chia sẻ như Grab và Uber. Theo các chuyên gia, tiềm năng phát triển kinh tế số tại Việt Nam là rất lớn, trong bối cảnh 41% dân số sử dụng dịch vụ 3G, một nửa dân số có smartphone và Internet đang dần phủ sóng toàn quốc.

  Ông Yee Chung Seck, luật sư điều hành tại Baker & McKenzie Việt Nam, cho biết, các ngành kinh tế số đang phát triển “với tốc độ nhanh chóng mặt” tại Việt Nam. Cụ thể, thương mại điện tử tăng trưởng đến 35% hàng năm và hiện có hơn 30 đơn vị cung cấp các dịch vụ công nghệ tài chính (fintech). Trong 2 năm gần đây, thị trường cũng đã chứng kiến nhiều thương vụ đầu tư lớn vào các doanh nghiệp kinh tế số tại Việt Nam, như JD.com - trang thương mại điện tử Tiki, Sea Limited - Shopee hay Goldman Sachs và Standard Chartered Capital Equity - ví điện tử Momo. 

  “Rào cản lớn nhất hiện nay của các ngành kinh tế số tại Việt Nam chính là luật pháp chưa theo kịp sự phát triển như vũ bão của công nghệ. Gần đây, sự lan truyền của các loại tiền ảo như bitcoin càng đặt thêm nhiều áp lực về việc Việt Nam cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh tế số, đặc biệt là trong các vấn đề nhạy cảm như giấy phép, luật cạnh tranh và thuế”, ông Seck cho biết.

  Nam Phương
1 2 3 4 5
close

Top