...

Thống đốc: Lãi suất cho vay hiện nay là hợp lý

InfoMoneyTrước đề nghị giảm thêm lãi suất cho vay của doanh nghiệp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sáng nay (17/5) cho rằng, so với các nước trong khu vực, lãi suất cho vay của Việt Nam tương đối hợp lý.
Thống đốc NHNN Lê Mịnh Hưng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sáng nay (17/5), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay,  mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay. Từ cuối tháng 9/2016, một số tổ chức tín dụng đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

"Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011), phù hợp với mục tiêu điều hành, diễn biến tiền tệ và lạm phát, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích của người gửi tiền, tổ chức tín dụng và khách hàng vay", Thống đốc khẳng định.

Vấn đề lãi suất luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, mặt bằng lãi suất nước ta vẫn cao hơn so với các nước khác, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc, khiến DN gặp khó khăn trong cạnh tranh.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc cho rằng, một số nước trong khu vực (như Nhật Bản, Trung Quốc) có lãi suất cho vay thấp là vì ba lý do:  Lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định; Khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cao; Hoạt động sản xuất kinh doanh của DN không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Trong khi đó, Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn của tất cả các khu vực kinh tế đều ở mức cao. Kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, kỳ vọng lạm phát còn cao và dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn, đồng thời thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ dẫn tới nhu cầu vốn của doanh nghiệp cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng,...

Các yếu tố này đã ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất cho vay của tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, dẫn số liệu về lãi suất một số nước trong khu vực, đơn cử Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm... so với lãi suất cho vay của Việt Nam (6-11%/năm với tiền đồng, 3-4%/năm với ngoại tệ), Thống đốc cho rằng, đây là mức mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô.

Được biết, tại Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội ngày 8/11/2016 đã chỉ đạo giao ngành ngân hàng phấn đấu đến năm 2020 giảm lãi suất cho vay trung bình trong nước có tính cạnh tranh so với mức lãi suất cho vay trung bình trong nhóm ASEAN-4.

Thống đốc cam kết, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành lãi suất ổn định, phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát; tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Đặc biệt, NHNN sẽ quan tâm đến lãi suất ưu đãi đối với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ cao, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có sản phẩm cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

T.L
Bình luận của bài viết...
close
Top