...

Thống đốc Lê Minh Hưng: Fintech và ngân hàng cùng đóng góp vào mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính

InfoMoneyTrong hai ngày 29, 30/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Australia phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức “Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam năm 2018” và Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính” (Vietnam Fintech Challenge - FCV) lần đầu tiên ở Việt Nam.
1
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam năm 2018

Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam 2018 có sự tham dự của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ Chu Ngọc Anh, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á Eric Sidgwick và Bí Thư thứ nhất của phái đoàn Chính phủ Úc tại Asean, bà Katherine Pohl.

Ngoài việc thu hút sự quan tâm của các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước, các ngân hàng thương mại và đặc biệt là các DN Fintech Việt Nam và quốc tế, Diễn đàn còn quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới, cũng như đại diện cơ quan quản lý của một số quốc gia sẽ chia sẻ về những xu thế phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính, công nghệ có tính đột phá nào sẽ được tận dụng trong hệ thống tài chính – ngân hàng trong thập niên tới và đặc biệt là những biện pháp quản lý nhà nước được áp dụng đối với lĩnh vực Fintech ở một số quốc gia.

Diễn đàn Công nghệ Tài chính Việt Nam năm 2018 là cơ hội quý giá để đại diện các cơ quan quản lý của Việt Nam, các ngân hàng và các DN Fintech nắm bắt thêm thông tin, kiến thức hữu ích, phục vụ cho hoạt động của tổ chức mình.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Fintech đối với hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam trong “kỷ nguyên số”.

Theo Thống đốc, sự hợp tác của Fintech và ngân hàng có thể đóng góp vào mục tiêu mở rộng phổ cập tài chính, xóa giảm đói nghèo, tăng cường công bằng xã hội và phát triển kinh tế bền vững. Trong những năm qua, NHNN đã và đang chủ động trong việc tiếp cận vấn đề và đối thoại với các DN trong lĩnh vực Fintech để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện cho các đơn vị này gia nhập thị trường.

Cụ thể, từ năm 2008, NHNN đã nghiên cứu và cho phép nhiều công ty không phải ngân hàng cung ứng dịch vụ thanh toán trên cơ sở thí điểm nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường. Đến nay, sau khi thiết lập khuôn khổ pháp lý tương đối rõ ràng, NHNN đã cấp Giấy phép hoạt động chính thức cho 27 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Bên cạnh đó, nhận thức được tầm quan trọng của Fintech và tương lai phát triển của lĩnh vực này tại Việt Nam, thực hiện Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", NHNN đã thành lập Ban Chỉ đạo lĩnh vực Công nghệ tài chính (Fintech) của NHNN vào tháng 3/2017 nhằm đưa ra những giải pháp hoàn thiện hệ sinh thái, tạo thuận lợi cho các DN Fintech ở Việt Nam phát triển.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng đã bắt tay hợp tác với các DN Fintech để cung ứng một hoặc một số dịch vụ tiện ích, làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ khách hàng. Xu thế hợp tác này ngày càng trở nên rõ nét trong vài năm gần đây vì đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Mối quan hệ hợp tác giữa ngân hàng và công ty Fintech giúp duy trì và phát triển hệ thống tài chính - ngân hàng hiện đại với những sản phẩm, dịch vụ tài chính sáng tạo, đáp ứng sự kỳ vọng ngày càng cao từ khách hàng. Sự phát triển của Fintech và việc hợp tác giữa Fintech và ngân hàng được coi là tiền đề cho việc nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính - ngân hàng cho người sử dụng tại Việt Nam.

Thống đốc NHNN cho biết, Ban Chỉ đạo Fintech của NHNN đã hoàn thành Báo cáo đánh giá về Hệ sinh thái Fintech ở Việt Nam, đồng thời đề ra các nội dung trọng tâm của Fintech cần khẩn trương tập trung nghiên cứu, đó chính là 5 nội dung chủ đề của cuộc thi FCV lần thứ nhất này. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Fintech của NHNN cũng thiết lập các kênh đối thoại trực tiếp với các công ty Fintech, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các công ty Fintech để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Ông Dominic Mellor, chuyên viên đầu tư cấp cao, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết: “Ngân hàng Phát triển châu Á luôn sẵn sàng hỗ trợ NHNN ở cả hai mục tiêu là khuyến khích phát triển Fintech cũng như hoàn thiện hàng lang pháp lý. Việt Nam đang có những lợi thế đặc biệt, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin, để từ đó làm nền tảng phát triển Fintech nhằm hướng tới mục tiêu phổ cập tài chính”.

Thu Trang
Bình luận của bài viết...
close
Top