...

Tiêu tiền thông thái

 • Sau 15 làm chủ, tôi chấp nhận đi làm thuê để cuộc sống dễ thở

  Sau 5 năm làm công ăn lương, anh Hà hỗ trợ được gia đình nhiều hơn về cả tài chính lẫn thời gian so với thời tự kinh doanh.
 • Ngân hàng rầm rộ chương trình khuyến mại, khách hàng “đắc lợi”

  Việc triển khai rầm rộ các chương trình khuyến mãi của các ngân hàng đã tạo sự hấp dẫn cho kênh gửi tiết kiệm khi khách hàng nhận được nhiều ưu đãi và trong bối cảnh người dân không còn nhiều sự lựa chọn đầu tư cho nguồn vốn nhàn rỗi.
 • Người Việt đi ô tô để được gì?

  Để có một phương tiện di chuyển an toàn, đảm bảo sức khỏe hay chỉ đơn thuần là một giá trị xã hội.
 • Vay tiền mua xe ô tô 300 triệu: Rước nợ vào thân, sai lầm đốt túi

  InfoMoneyÔ tô cũ, với đủ thương hiệu tên tuổi như Mercedes, Toyota, Honda, Nissan, Ford,... đang được rao bán khoảng 300 triệu đồng. Nhiều người quan niệm, chỉ cần có tầm 100 triệu, rồi vay ngân hàng thêm 200 triệu nữa là có ngay một chiếc ô tô. Tuy nhiên, vay tiền mua những chiếc xe quá cũ, không ít người sau đó đã nhận ra sai lầm bởi chi phí không hề thấp và tự dưng rước nợ vào thân.
  Vay tiền mua xe cũ: Rước nợ vào thân
  Vay tiền mua xe cũ: Rước nợ vào thân

  Tưởng rẻ nhưng hóa đắt

  Anh Đỗ Lân ở Văn Quán (Hà Đông Hà Nội) kể, giữa năm 2017, thấy xe rẻ, anh có mua một chiếc Ford Escape 2.3L, sản xuất năm 2005, với giá hơn 300 triệu đồng. Tưởng ngon lành, nhưng vừa mua về đã phải chi thêm 30 triệu đồng cho nó. Một số linh kiện đã cũ, hết hạn chủ trước cứ để thế đi, hoặc thay đồ trôi nổi như: buzi, lọc gió, lọc dầu, lọc xăng, điều hòa,... phải thay mới.

  Chưa kể trong quá trình đi, nhiều linh kiện bị trục trặc khiến xe hay gặp sự cố. Hộp số, gầm bệ cũng có vấn đề, để lâu không thay mới và làm lại có nguy cơ ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Nếu phải thay hết, sẽ tốn thêm gần 100 triệu đồng nữa. Còn không thay, xe chạy không ổn định. Tưởng mua rẻ nhưng ai ngờ hóa đắt.

  Đấy là chưa kể anh phải vay ngân hàng 200 triệu đồng mua xe với lãi suất 8,5%/năm, cố định trong 2 năm đầu. Với số tiền này, anh phải trả hơn 5 triệu đồng mỗi tháng. Tự dưng đi rước nợ vào thân, chỉ vì “giấc mơ cháy bỏng, lên đời xế hộp”.

  Theo các kỹ sư ô tô, với những chiếc xe cũ, có giá bán dưới 300 triệu đồng hiện nay thường có năm sản xuất từ 2005 trở về trước. Tính đến thời điểm này, đã sử dụng trên 13 năm, sẽ có nhiều vấn đề.

  Xe càng cũ, chất lượng càng đáng lo. Khung, gầm sẽ bị gỉ, mọt. Hệ thống phanh, lái,... nếu không được chăm sóc tốt, đúng tiêu chuẩn, dễ có nguy cơ trục trặc. Điều đó ảnh hưởng đến độ an toàn của xe.

  Mua xe cũ, cái được lớn nhất là giá rẻ. Xe càng cũ thì giá càng rẻ. Cùng với đó, thuế phí cũng giảm đi đáng kể. Mua xe cũ khi đổi tên chỉ phải chịu lệ phí trước bạ 2% trên giá trị còn lại, so với mua xe mới chịu 10-12% tiết kiệm được khoản kha khá.

  Nhưng xe cũ chạy hơn 10 năm, có rất nhiều phụ tùng, linh kiện cần phải thay thế.  "Đời" xe quá sâu, phụ tùng cũng không phải dễ kiếm. Việc tìm kiếm phụ tùng thay thế không dễ dàng, có thể phải mua với giá cao hoặc chấp nhận sử dụng phụ tùng cũ, trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng. Trong khi đó, với ô tô, chỉ cần lơ là sửa chữa các chi tiết bị hỏng, hoặc cũ mòn, cũng sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng khó lường.

  Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc Công ty Công nghệ Việt - Đức, tại Việt Nam, ô tô thường ít được chủ nhân thực hiện bảo hành bảo dưỡng đúng tiêu chuẩn. Nhiều linh kiện đến thời điểm phải thay thế nhưng không được thay, thậm chí thay phụ tùng trôi nổi, kém chất lượng nên nhiều xe xuống cấp nhanh, không đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

  Hơn nữa với công nghệ sản xuất ô tô hiện nay, cứ 3-5 năm lại có một mẫu xe mới, hoặc một phiên bản mới với nhiều tính năng hiện đại, thì những chiếc xe được sản xuất từ năm 2005 về trước tính đến nay đã lạc hậu tới 3 thế hệ.

  Gánh nặng nuôi xế hộp

  Do đó, khi đang có ý định mua một chiếc xe ô tô cũ đời sâu (chẳng hạn như hiện là năm 2018 mà mua xe đời 2005 hay 2006), cần phải cân nhắc. Bởi rất có thể, “khổ chủ” sẽ phải trả một số tiền không nhỏ cho bảo dưỡng và sửa chữa. Thậm chí, chi phí cho xe cũ về lâu dài sẽ đắt hơn so với xe mới. Nếu vay vốn ngân hàng để mua xe cũ càng nên cân nhắc, bởi ngoài chi phí cho chiếc xe hàng tháng còn phải trả gốc và lãi vay. Nuôi chiếc xe cũ như vậy vô cùng tốn kém mà người chưa có ô tô, ít tiền, muốn “lên đời xế hộp” cần tính toán cho kỹ.

  Theo ý kiến từ nhiều chuyên gia, với 300 triệu đồng hoàn toàn có thể mua được xe mới, chẳng hạn những mẫu xe nhỏ, thuộc phân khúc hạng A sản xuất lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, nếu vẫn phải đi vay cỡ 200 triệu đồng để mua xe thì cũng nên cân nhắc, bởi chi phí cho chiếc xe hàng tháng không hề nhỏ.

  Các ngân hàng thường quảng cáo lãi suất thấp từ 8-8,5%/năm, nhưng lại đội các loại phí như mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn... Các loại phí này thường phải đóng ngay nên khách hàng phải cẩn thận. Cuối cùng tính ra, lãi suất có thể từ 10% trở lên.

  Việc vay vốn và làm thủ tục mua xe, nếu khách hàng thế chấp bằng chính xe mua thì người mua phải mua bảo hiểm do chính ngân hàng đó chỉ định. Đây cũng là khoản chi phí không nhỏ.

  Những khó khăn thường không phát sinh lúc ban đầu. Chỉ đến khi khách hàng chuyển xong phần vốn tự có của mình (thường 30%), thì có thể sẽ có rắc rối. Lúc đó, ngân hàng sẽ có bảng chấp thuận cho vay để gửi nơi bán xe. Tùy theo từng ngân hàng mà các loại phí sẽ được thông báo hay không. Đến khi bên bán xe mang xe đi đăng ký và gửi giấy hẹn qua ngân hàng, thì khách hàng sẽ được thông báo tất cả các khoản phí phải đóng. Đây sẽ là con số không nhỏ mà người mua nên cân nhắc.

  Vay 200 triệu đồng trong vòng 4 năm với lãi vay khoảng 8,5%/năm cố định năm đầu. Tính ra, mỗi tháng cũng trả hơn 5 triệu đồng trong năm đầu tiên, đó là chưa kể các loại phí và bảo hiểm. Ngoài ra, chi phí nuôi chiếc xe cũng tốn khoảng 5 triệu đồng/tháng, gồm tiền gửi xe, xăng dầu, phí đường bộ... tổng cộng 10 triệu đồng/tháng. Với gia đình có thu nhập 20 triệu/tháng cần cân nhắc. Chỉ nên vay mua xe khi có thu nhập cao hơn và chi tiêu hàng tháng không hết, hoặc mua xe để kinh doanh.

  Trần Thuỷ (Vietnamnet)

  Vợ chồng tiền ai nấy tiêu, gia đình tôi lao đao khi sự cố ập đến

  InfoMoneyTự chủ về kinh tế, chị Nhã không mấy để ý tới việc chi tiêu của chồng vì tin tưởng anh, cho tới khi có người tới nhà đòi nợ.
   Ảnh minh họa: Bustle.
  Ảnh minh họa: Bustle.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Thanh Nhã, 40 tuổi ở Biên Hòa, Đồng Nai về bài học đắt giá khi vợ chồng tiền ai nấy tiêu, không hỏi han chia sẻ với nhau về các vấn đề tài chính của mỗi người. 

  Vợ chồng tôi lấy nhau khi cả hai đều gần 30 tuổi và có nghề nghiệp ổn định. Tôi có lớp dạy thêm tiếng Anh tại nhà, chồng làm công ty lớn ở vị trí trưởng phòng. Vì đã có chút tích lũy, chúng tôi hùn tiền mua được nhà ngay sau khi cưới ít lâu.

  Vốn tính độc lập, sau khi cả hai gom góp trả hết nợ mua nhà, tôi cũng chẳng đòi hỏi chồng phải nộp lương. Chồng tôi là người hiền lành, luôn chủ động đóng góp các khoản cho gia đình, từ sắm nội thất trong nhà tới mua đồ cho con cái. Dần dần, sau vài năm, chẳng cần bàn bạc rõ ràng, chúng tôi mỗi người tự gánh vác các khoản nhất định: Tôi lo ăn uống, chi phí điện nước, anh đóng học cho con, trả tiền giúp việc, chi trả cho các lần đi chơi... Khoản biếu, cho ai vay mượn, mua sắm cho cá nhân thì mỗi người tự lo. 

  Bảy năm đầu hôn nhân, mọi chuyện diễn ra ổn thỏa. Tôi thậm chí còn cảm thấy nhẹ nhõm vì không phải quản tiền chồng, không cần lo anh nói nặng nói nhẹ khi tôi lỡ tiêu riêng vài món hơi quá tay. Cũng có vài lần, chồng chủ động đưa cho tôi một món nào đó khi anh được thưởng thêm hay nhận được khoản ngoài dù tôi không đòi hỏi. 

  Tiền của mình sau khi lo cho gia đình, tôi thích mua đồ chăm sóc da, váy vóc, gửi tiết kiệm, thi thoảng sắm cho ba mẹ vài món đồ gia dụng... Chồng đam mê chơi máy bay điều khiển, anh có thể tiêu vào đó mà tôi cũng chẳng phàn nàn gì, miễn là vẫn hoàn thành các trách nhiệm trong gia đình. 

  Một số bạn bè biết cách chi tiêu của gia đình tôi cũng góp ý vẫn nên bắt chồng nộp một khoản tiền nhất định để tránh rủi ro vì đàn ông rủng rỉnh trong túi dễ sinh hư. Tôi không nghĩ vậy vì tin chồng bởi anh là người đứng đắn, không thích rượu chè, trai gái bao giờ. 

  Nhưng sự đời khó ngờ. Đúng hai năm trước, cả gia đình tôi náo loạn khi có nhóm ngổ ngáo xông tới đòi nợ. Lúc đó chồng tôi không có nhà. Họ nói anh ấy nợ 500 triệu, tới hạn phải trả mà trốn biệt tăm, gọi điện cũng không thèm nghe. Tôi quá sốc, chẳng biết nói gì, ngồi chết lặng, chỉ mẹ chồng ra thương lượng gì đó họ mới chịu về sau khi đã dọa dẫm một hồi. 

  Sau này cả nhà mới vỡ lẽ, chồng tôi sa đà vào trò cá độ bóng đá từ nửa năm trước, đã vay nợ của nhiều người quen, rồi quay ra vay nặng lãi. Tới khi lãi mẹ đẻ lãi con không thể trả nổi, anh trốn đi, xin nghỉ việc vài tuần. Mẹ chồng tôi khi ấy mới kể rằng hồi sinh viên cũng có thời phải trả nợ cho anh vì chơi cá độ. Nhưng sau dịp ấy, anh chừa hẳn, không hiểu sao hơn chục năm sau bị ai rủ rê mà lại lún sâu vào trò này. 

  Gia đình tôi sau đó vừa lo tìm anh về, vừa phải bàn cách trả nợ. Tôi như bị rơi xuống vực lần nữa khi biết tổng các món nợ của chồng lên tới gần hai tỷ chứ không chỉ 500 triệu. Anh xin lỗi tôi, nhờ tôi trả giùm, sau này anh sẽ cố gắng sớm hoàn lại.

  Tôi cay đắng nhận ra rằng, bấy lâu nay chồng nghĩ tôi kiếm được nhiều tiền lắm và hai chúng tôi thực sự như hai kẻ xa lạ nhưng đang phải ngồi chung trên con thuyền chòng chành sắp đắm. Tôi không thể coi anh như người dưng và mặc kệ chồng chìm xuống nên đành rút tiết kiệm, vay mượn thêm trả cho anh. Tôi cũng không thể chịu nổi cảnh mỗi ngày đều có người tới nhà mình dọa dẫm, la lối. Mẹ chồng tôi hỗ trợ một phần và huy động thêm từ một số anh chị em trong nhà. Nhưng rõ ràng khoản vay đó tôi cũng phải gánh chung với chồng. 

  Sau sự việc đó, tôi ra tối hậu thư với chồng rằng nếu có khoản nợ nào khác vỡ lở hay anh còn chơi cá độ một lần nữa thì tôi sẽ ly dị ngay lập tức. Chồng đã hứa nhưng thực sự niềm tin trong tôi vơi đi rất nhiều. Cũng phải mất hơn một năm gia đình tôi mới tạm yên. 

  Hai năm nay, chồng tôi có vẻ không đoái hoài gì tới mấy trò cá độ nữa. Nhưng, như nhiều người nói, tật cũ khó bỏ, tôi vẫn luôn nơm nớp có ngày cả nhà phải ra đường nếu việc xưa lặp lại. Tôi biết anh là người tốt và yêu thương vợ con nhưng không vững vàng trước những cám dỗ cuộc sống. Có lẽ nếu trước đây tôi "quản" chồng chặt hơn, nắm rõ các khoản tiêu pha của anh, giữ bớt thu nhập hằng tháng... thì chồng không tới nỗi lún sâu vào trò thắng thua tới mức nợ nần chồng chất như vậy.

  Gia đình tôi giờ không còn chuyện tiền ai nấy tiêu nữa bởi phải góp chung một mối để lo trả nốt khoản nợ cũ của chồng. Tôi vẫn còn một phần tiền tiết kiệm nhưng quyết giữ lại số đó để lo cho con lỡ có chuyện bất trắc.

  Theo chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân gia đình Bội Lê, TP HCM, tiền ai nấy tiêu có thể tạo sự thoải mái về tâm lý cho vợ chồng nhưng chỉ phù hợp với những đôi mà cả hai đều có ý thức trách nhiệm và hiểu biết cơ bản về quản lý tài chính. Nghĩa là, họ luôn vun vén cho gia đình và ít nhất phải biết được chỗ nào là tiết kiệm, đầu tư, chỗ nào là lừa đảo. Ngoài ra, để tránh rủi ro cho gia đình thì dù cả hai độc lập, mỗi người vẫn nên công khai về thu chi và các quyết định tài chính với người kia.

  Chuyên gia cho rằng, ở các nước phát triển, hầu hết mọi người được làm quen với các khái niệm tài chính cá nhân từ khi ngồi trên ghế nhà trường nên họ nắm rõ kiến thức về quản lý tiền bạc và việc độc lập kinh tế khi đã lập gia đình là điều không hiếm. Ở nước ta, rất nhiều người tới trước khi lập gia đình vẫn chưa từng tự lo chi tiêu, biết tới các khái niệm như tiết kiệm, tạo ngân sách... Như vậy độ rủi ro rất lớn cho kinh tế gia đình nếu vợ chồng tiền ai nấy tiêu, nhất là khi một trong hai người sa đà vào các tệ nạn xã hội.

  Ông Bội Lê cho rằng, các đôi vợ chồng vẫn có thể độc lập tài chính nhưng cần tuân thủ nguyên tắc chỉ chi tiêu trong ngân sách sau khi đã lập kế hoạch cho gia đình theo phương pháp 6 cái lọ: 55% thu nhập cho nhu cầu thiết yếu, 10% cho giáo dục, 10% cho hưởng thụ, 10% cho tự do tài chính, 10% cho tiết kiệm dài hạn, 5% giúp đỡ người khác. Mỗi nhà có thể điều chỉnh tỉ lệ giữa 6 cái lọ này sao cho phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mình.

  Bảo Ngọc (Vnexpress)

  Mua nhà đất xa trung tâm, tôi phải bán vội sau 3 năm ở dù lỗ nửa tỷ

  InfoMoneyÍt tiền nhưng muốn mua nhà đất, anh Tùng (Hà Nội) chấp nhận ở xa trung tâm hơn 20 km và lãnh đủ phiền phức trong 3 năm ở đó.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Đinh Xuân Tùng, 32 tuổi về trải nghiệm mua và sống ở ngôi nhà vùng ngoại ô, cũng như sự thay đổi quan niệm khi lựa chọn nơi ở:

  Năm 2012, tôi chuẩn bị lấy vợ và nghĩ tới chuyện tìm một nơi xây dựng tổ ấm. Vợ tôi là con gái một, gia đình khá giả nên bố mẹ cô ấy rất quan tâm tới chuyện sau đám cưới chúng tôi phải có nhà cửa đàng hoàng. Cũng muốn chứng tỏ bản thân và để các cụ yên tâm, tôi quyết tâm mua đất, làm nhà rồi mới kết hôn.

  Thời điểm đó, cả hai vợ chồng có trong tay chưa đầy 700 triệu và xác định chỉ mua nhà mặt đất nên chúng tôi phải lựa chọn tìm về vùng rìa, ngoại ô. Chúng tôi được người quen giới thiệu tới một ngôi nhà vuông vắn, diện tích 90m2, có sổ đỏ nhưng điểm trừ là ở quá sâu, trong một làng nhỏ thuần nông tại Yên Nghĩa (Hà Đông), cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km. 

  Khá do dự nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định mua căn nhà khi thấy người bán rất nhiệt tình, giảm giá xuống còn 1,2 tỷ, lại sẵn sàng cho nợ một tỷ trong 6 tháng mà không lấy lãi. Sau khi mua, được gia đình mỗi bên hỗ trợ 200 triệu, tôi vay thêm sửa sang ngôi nhà cấp 4 lên thành hai tầng to đẹp. Cộng khoản sắm nội thất toàn đồ tốt, tôi tốn tổng 500 triệu cho việc hoàn thiện căn nhà. 

  Ảnh minh họa: Tarion.
  Ảnh minh họa: Tarion.

  Khoảng thời gian vợ chồng son ở trong ngôi nhà mới thật không hề tràn ngập tiếng cười và hạnh phúc ríu rít như chúng tôi vẫn mường tượng. Mỗi ngày, chúng tôi phải vượt chặng đường xa vời vợi để tới chỗ làm. Tôi làm quận Đống Đa, cơ quan vợ ở Cầu Giấy, đường đi đi về về của mỗi đứa không dưới 40km. Nhiều tối về tới nhà, khi vợ chồng ngồi xuống mâm cơm thì có khi hàng xóm đã tắt đèn đi ngủ từ lúc 8-9h. Hôm nào đã về tới nhà mà bạn bè thân thiết tới mấy muốn rủ đi cà phê, giao lưu thì chúng tôi cũng đành cáo lui khi nghĩ tới quãng đường hun hút. 

  Làm công việc liên tục phải liên hệ qua email, tôi ngớ người nhận ra chỗ mình không hề có internet. Suốt hai năm sau đó, tôi tiêu tốn cả chục chiếc USB 3G để phục vụ công việc. Tới năm 2014, làng tôi ở mới có mạng.

  Bạn bè, người quen cũng chẳng mấy người tới nhà chúng tôi chơi vì ngại đi xa. Thỉnh thoảng cuối tuần có rủ được ai tới, tôi phải phóng xe 3-4 km đi đón bởi chẳng ai tìm nổi đường sau khi nghe tôi tả "đi vào làng, qua con đê rồi rẽ trái, sau đi tiếp qua cánh đồng, rẽ phải, thấy cánh đồng nữa thì đi thẳng...". 

  Dù ngán ngẩm cảnh sống này, vợ chồng tôi vẫn cố động viên nhau tìm ra những mặt tích cực ở ngôi nhà mới để vui vẻ: Không khí trong lành, hàng xóm thân thiện, chất phác, yên tĩnh... Nhưng sau khi vợ tôi sinh con, chúng tôi còn gặp một loạt vấn đề khác. Nhiều lần muốn mua món đồ cho con nhỏ như lọ phấn rôm, cái bỉm mà bé hay dùng, tôi phải phóng xe máy cả chục km mới tìm được. Có lúc con ốm cần đưa đi khám hoặc chở cháu đi chơi xa, gọi taxi theo số hãng thì không ai nhận vì quá xa hoặc họ chẳng tìm nổi đường. Về sau, tôi phải nhờ người cho số taxi quen, từng hoạt động gần khu vực đó thì mới thuê xe nổi. 

  Chuyện cho con đi học cũng nan giải khi chỉ có duy nhất một ngôi trường làng gần đó mà mới 4 giờ chiều thì nhà nhà đã tấp nập đón trẻ về hết trong khi chúng tôi sớm nhất 7h tối mới lết được tới nhà. Cuối cùng, vợ chồng tôi đành tha con vào thành phố, mỗi sáng đưa cháu đi hơn chục km để tới lớp. 

  Giọt nước tràn ly cuối cùng khiến tôi quyết không thể sống tiếp ở nơi hẻo lánh đó là cảnh khốn khổ bao lần phải sửa sang lại tường, lật từng tấm gỗ lát lên làm lại... khi ngôi nhà bị thấm tứ tung. Đây là hậu quả của việc khi làm nhà, tôi chưa có kinh nghiệm, giao khoán hết cho đội thợ địa phương, tới khi về ở mới phát hiện vấn đề. 

  Nhờ bên môi giới bất động sản, sau 5 tháng, cuối cùng cũng có vài người tìm tới hỏi mua nhà. Một số người oải vì xa xôi, đến một lần không quay trở lại nhưng có một đôi vợ chồng trẻ - cũng chỉ thích nhà mặt đất như chúng tôi trước kia - có vẻ thiện chí mua. Họ cũng có ít tiền nhưng thích ở rộng rãi. Để nhanh bán được nhà, tôi chấp nhận lấy giá 1,1 tỷ, tặng lại tất cả bàn ghế, giường tủ, hai điều hòa, máy giặt, bếp từ, tủ lạnh... trị giá cả trăm triệu. Họ hồ hởi đồng ý mua. Tôi thấy như trút được gánh nặng, dù tính ra mình đã lỗ hơn 500 triệu ở đó. 

  Mệt mỏi với chuyện nhà cửa, vợ chồng tôi quyết định không đi tìm mua nơi ở khác ngay mà thuê một căn chung cư tiện đường bố mẹ đi làm, con đi học để sống tạm. Vợ tôi thấy khỏe hẳn khi chỉ phải dọn dẹp trên một mặt sàn, thậm chí "khoán trắng" cho rô bốt lau nhà làm việc, thay vì còng lưng lau dọn 2 tầng thênh thang. Con tôi thích thú khi đi vài bước chân tới lớp, lại có vô số bạn ở cùng tòa nhà, khu vui chơi cho trẻ cũng ngay bên dưới. Tôi thì yêu thích căn phòng tràn ngập nắng, ngồi thư giãn nơi ban công ngắm phố phường, dòng người qua lại, có thể lập tức xách xe chạy mấy phút tới nơi hẹn bạn bè. 

  Trải nghiệm cuộc sống ở chung cư một năm, cuối 2017, chúng tôi quyết định mua một căn hộ gần 80m2 cách Hồ Gươm chưa đầy 5km với giá hơn 2 tỷ. Sau gần 4 tháng ở đây với cảm giác "mình hoàn toàn thuộc về nơi này" tôi vẫn thấy gai người mỗi khi nhớ về cuộc sống nhà mặt đất ở nơi hẻo lánh những năm trước. Vợ tôi hay nửa đùa nửa thật "vậy mới có chuyện để bây giờ kể lại" và chúng tôi thi thoảng vẫn tự hỏi không biết cặp vợ chồng mua lại ngôi nhà đó bây giờ ra sao. 

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Người Việt trẻ nên nghĩ tới ô tô giá khoảng 200 triệu

  InfoMoneyMục tiêu có chiếc ô tô để che mưa nắng sẽ thiết thực hơn với người trẻ nếu đặt giới hạn tài chính phù hợp.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Tôi xin giải thích ngay trường hợp này không dành cho những bạn trẻ thành đạt, tích lũy được nguồn tài chính dồi dào hoặc có sẵn từ bố mẹ tài trợ. Bài viết dành cho các bạn trẻ tầm trung, đang cố phấn đấu chuyện nhà cửa, xe cộ.

  Rất nhiều người than vãn ô tô giá quá cao, vượt tầm với số đông, biết bao giờ mới mua được ô tô. Nhưng tôi nghĩ đó là do họ đang đặt kỳ vọng quá lớn về một chiếc xe mới, phân khúc cao giá 500 - 700 triệu thậm chí hơn. Nếu đổi lại, bạn chuyển hướng về những xe giá rẻ, 200 triệu, nhiều thì lên 250 - 300 triệu, khi đó sẽ thấy mọi chuyện dễ dàng hơn. 

  Mua xe tầm giá này đương nhiên phải chấp nhận hai nhược điểm là đời cũ và rủi ro hỏng hóc. Tuy vậy đổi lại, nếu biết rõ nguồn gốc, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua thì tầm giá này hoàn toàn có thể. 200 triệu hiện nay có thể mua xe cỡ A đời khoảng 2010 - 2011. Trong bối cảnh giá xe mới ngày càng giảm, giá xe cũ vì vậy cũng giảm theo thì đây là một lựa chọn phù hợp. 

  Trước đây tôi cũng mua lại chiếc Vios giá 200 triệu, dùng thời gian đầu cũng hay phải ra xưởng, nhưng nhờ đó cũng hiểu hơn về xe cộ, sau này đổi lên xe mới cũng có kinh nghiệm hơn, quan tâm tới kỹ năng và sửa chữa hơn. Nhưng bạn tôi mua được chiếc xe của người quen khá tốt thì vô tư đổ xăng và chạy, không phải suy nghĩ nhiều.

  Vậy trước khi chờ có đủ 500 triệu, sao chúng ta không mua xe khoảng 200 triệu trước nhỉ?

  Hoàng Tùng (VnExpress)

  Vietnam Airlines tăng chuyến, ưu đãi giá vé chặng TP.HCM đi Singapore và Đài Bắc

  InfoMoneyBắt đầu từ ngày 27/3/2018, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 04 chuyến bay một tuần trên mỗi đường bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Singapore và Tp.Hồ Chí Minh đi Đài Bắc (Đài Loan).
  Sau khi tăng tần suất bay từ ngày 27/3, Vietnam Airlines sẽ khai thác tổng cộng 11 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Đài Bắc và 25 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Singapore.
  Sau khi tăng tần suất bay từ ngày 27/3, Vietnam Airlines sẽ khai thác tổng cộng 11 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Đài Bắc và 25 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Singapore.

  Trước xu hướng Đài Loan và Singapore đang trở thành điểm đến ngày càng được ưa chuộng của du khách Việt, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu của hành khách, từ ngày 27/3/2018, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 04 chuyến bay một tuần trên mỗi đường bay từ Tp.Hồ Chí Minh đi Singapore và Tp.Hồ Chí Minh đi Đài Bắc (Đài Loan). Theo đó, các chuyến bay mới đi Singapore sẽ khởi hành lúc 19h25 thứ 2, thứ 4, thứ 5 và Chủ nhật; các chuyến bay đi Đài Bắc sẽ khởi hành lúc 2h05 sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 và Chủ nhật. Các chuyến bay chiều về Tp.Hồ Chí Minh cũng được tăng cường tương ứng, khởi hành từ Singapore lúc 23h25 các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 5 và Chủ nhật; từ Đài Bắc lúc 22h10 các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 và thứ 7.

  Với ưu điểm đến nơi vào sáng sớm, các chuyến bay đi Đài Bắc giúp du khách có nguyên một ngày trọn vẹn để khám phá thành phố xinh đẹp này. Hành khách đi Đài Bắc với mục đích công tác có thể nghỉ đêm trên máy bay và bắt đầu công việc ngay đầu giờ sáng. Các chuyến bay chiều từ Singapore, Đài Bắc về Tp.Hồ Chí Minh khởi hành vào buổi tối, nhờ đó, hành khách có thêm nhiều thời gian trong ngày để tham quan, làm việc trước khi trở về Việt Nam.

  Như vậy, sau khi tăng tần suất bay từ ngày 27/3, Vietnam Airlines sẽ khai thác tổng cộng 11 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Đài Bắc và 25 chuyến/tuần giữa Tp.Hồ Chí Minh – Singapore. Các chuyến bay đều được khai thác bằng máy bay Airbus A321 với chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế 4 sao.

  Nhân dịp này, từ nay đến ngày 30/6/2018, Vietnam Airlines mở bán mức giá ưu đãi đặc biệt hấp dẫn cho khách hàng mua vé đi trên những chuyến bay này. Cụ thể, mức giá vé khứ hồi đi Singapore chỉ từ 2.790.000 đồng, đi Đài Bắc chỉ từ 4.560.000 đồng (đã bao gồm thuế, lệ phí). Bên cạnh đó, hội viên Bông Sen Vàng bay từ Tp.Hồ Chí Minh đến Singapore, Đài Bắc trong thời gian từ ngày 25/03 đến ngày 25/04/2018 sẽ được tặng thêm 500 – 1.500 dặm thưởng vào tài khoản.

  Vé đang được bán tại các phòng vé, đại lý, website chính thức của Vietnam Airlines và có các điều kiện kèm theo về thời gian khởi hành. Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng vui lòng truy cập website www.vietnamairlines.com, trang facebook tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines hoặc liên hệ Tổng đài Trung tâm Chăm sóc Khách hàng: ‎1900 1100.

  Anh Minh

  Vui chơi tại Sun Word Ba Na Hills trong tháng 3 chỉ cần 200.000 đồng

  InfoMoneyChỉ với 200.000 đồng, người Quảng Nam – Đà Nẵng thỏa sức chơi tại Sun World Ba Na Hills trong tháng 3.

  Nhân dịp Kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Đà Nẵng 29/3/1975 – 29/3/2018, Tập đoàn Sun World tổ chức chương trình tri ân người Quảng Nam – Đà Nẵng. Chương trình Tháng 3 tri ân được kéo dài từ ngày 13/3 đến hết ngày 31/3/2018 (trừ ngày Thứ hai và Thứ sáu).

  Theo đó, du khách người Quảng Nam- Đà Nẵng khi mua vé cáp treo vui chơi tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills trong thời gian này sẽ hưởng mức giá ưu đãi 200.000 đồng/ người lớn, 150.000 đồng/ trẻ em.Chương trình là lời tri ân đến người dân Quảng Nam –

  Đà Nẵng đã luôn đồng hành với sự phát triển của Khu du lịch trong suốt thời gian qua. Đây cũng là dịp để người dân Xứ Quảng được tham quan, vui chơi tại Khu du lịch hàng đầu Việt Nam, được chứng kiến và cảm nhận sự thay đổi của Bà Nà. Từ đó, thêm yêu và tự hào về quê hương mình. 

  Ngày vui tại Sun World Ba Na Hills sẽ thêm trọn vẹn và đáng nhớ khi du khách được thưởng thức những bữa ăn ngon trên đỉnh núi Chúa với mức giá hợp lý. Để góp phần xây dựng hình ảnh Khu du lịch văn minh, sạch đẹp, du khách vui lòng không mang thức ăn lên Bà Nà. Sun World Ba Na Hills giảm giá 20% buffet tại nhà hàng La Lavander và các món ăn hấp dẫn như gà, phở, bún,… với giá chỉ 60.000 đồng/suất. Tận hưởng một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng xứng đáng là một trong những điều phải trải nghiệm khi đến Sun World Ba Na Hills. 

  Đến với Sun World Ba Na Hills dịp này, du khách sẽ được hoà mình vào không gian lễ hội hoa với hàng trăm loài hoa rực rỡ khoe sắc. Khu vực vườn hoa Le Jardin D’Amour cũng là một điểm dừng chân khiến du khách mê mẩn chiêm ngưỡng sắc hoa muôn màu. Cùng với đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố mùa lễ hội hoa với các vũ công đến từ Châu Âu sẽ là một trải nghiệm thú vị, đặc sắc trong tháng 3 này. 

  “Tháng 3 tri ân” là một trong những hoạt động cộng đồng được Khu du lịch quan tâm, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và làm đẹp cảnh quan, tổ chức các lễ hội quanh năm. 

   - Đối tượng áp dụng: Du khách là công dân Việt Nam thường trú tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

   

  - Điều kiện áp dụng: Du khách phải xuất trình các giấy tờ tuỳ thân sau đây tại cổng kiểm soát:

  + Đối với người lớn: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ khẩu phải kèm theo giấy tờ có ảnh như giấy phép lái xe

  + Đối với trẻ em: Giấy khai sinh hoặc hộ khẩu hoặc hộ chiếu.

   Trong thời gian diễn ra chương trình “Tháng Ba tri ân”, mỗi ngày Sun World Ba Na Hills đón 5.000 du khách Quảng Nam, Đà Nẵng. Du khách vui lòng mua vé trước tối thiểu 01 ngày (Không bán vé tham quan trong ngày).

  - Điểm bán vé:

  Tại Đà Nẵng: 

  - Khu du lịch Sun World Ba Na Hills 

  - Sun World Da Nang Wonders, số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng

  Hotline: 0905.766.777

  Tại Tam Kỳ:

  - 222 Huỳnh Thúc Kháng, TP Tam Kỳ

  Hotline: 0965.842.688

  Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://banahills.sunworld.vn

   Lưu ý: Du khách không mang theo đồ ăn vào Khu du lịch. Sun World Ba Na Hills giảm giá 20% buffet tự chọn tại nhà hàng La Lavander, chỉ còn 169.000 đồng/người và các món ăn có giá từ 60.000 đồng/suất.

  Hà Minh

  CEO TPBank chỉ "chiêu" giúp khách hàng an tâm khi gửi tiết kiệm

  InfoMoneyTại TPBank, mỗi sổ tiết kiệm có 1 mã QR tương ứng với các thông tin trên sổ và có thể tra cứu thông tin khi sử dụng ứng dụng eBank của nhà băng tại bất cứ địa điểm và thời gian nào người gửi mong muốn.
  Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank
  Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc TPBank

  Việc tiền gửi “bỗng dưng bốc hơi” tại một số ngân hàng gần đây khiến không ít người cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hưng – Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)- đây là trường hợp hiếm khi xảy ra bởi hệ thống kiểm soát nội bộ tại ngân hàng khá chặt chẽ với nhiều khâu kiểm tra, giám sát. Để tránh tình trạng mất tiền oan, ông Hưng khuyến cáo, người gửi tiết kiệm nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sổ với những biện pháp đơn giản mà ngân hàng hiện đang cung cấp. 

  Kiểm tra bằng mã QR

  Tại Việt Nam, TPBank là ngân hàng đầu tiên triển khai việc in mã QR trên sổ tiết kiệm. Người gửi chỉ cần tải ứng dụng TPBank eBank, mở tính năng quét mã QR và scan mã QR trên STK của mình. Chỉ sau vài giây toàn bộ thông tin liên quan đến sổ tiết kiệm lưu trên hệ thống của TPBank sẽ hiện ra và khách hàng có thể đối chiếu ngay.

  Thông tin trên sổ tiết kiệm được mã hóa theo thuật toán riêng trước khi chuyển thành QR code và chỉ các sổ tiết kiệm được in ra từ hệ thống Core Banking của TPBank thì mới có mã QR. Nếu dùng ứng dụng đọc QR code thông thường, khách hàng chỉ nhận được các chuỗi ký tự dài khó hiểu. Khi dùng ứng dụng ebank của TPBank, các thông tin được giải mã, truy vấn dữ liệu trên máy chủ của ngân hàng, nếu sổ tiết kiệm đó đang có trên hệ thống thì mới hiển thị thông tin, còn nếu không thì chỉ nhận được thông bảo “Sổ tiết kiệm không tồn tại hoặc đã tất toán”.

  Quét mã QR không chỉ giúp khách hàng kiểm tra thông tin in trên sổ tiết kiệm có khớp đúng với số tiền gửi được nhập vào hệ thống của ngân hàng hay không mà còn cho biết trạng thái sổ có đang bị phong tỏa hay cầm cố. 

  Mỗi sổ tiết kiệm của TPBank có một mã QR giúp khách hàng có thể kiểm tra mọi lúc, mọi nơi
  Mỗi sổ tiết kiệm của TPBank có một mã QR giúp khách hàng có thể kiểm tra mọi lúc, mọi nơi

  Kiểm tra lại số dư sổ tiết kiệm (STK) ngay khi gửi

  Có thể thấy, các rủi ro từ nhân viên (nếu có) thường xảy ra ngay sau khi khách hàng mở STK. Do đó, ngay sau khi mở sổ tại quầy, người gửi nên chủ động kiểm tra xem tiền mình gửi đã vào hệ thống ngân hàng đó hay chưa. Tại TPBank, ngay sau khi khách hàng mở STK, người dùng sẽ nhận được tin nhắn thông báo về số dư STK vừa được mở. “Khách hàng nên cung cấp số điện thoại và kiểm tra tin nhắn khi mở STK”, ông Hưng khuyến cáo. 

  Tra cứu thông tin tại quầy giao dịch hoặc gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng

  Cách tra cứu truyền thống mà khách hàng nào cũng nắm được là tới quầy giao dịch để tra cứu thông tin. Tuy nhiên, cách thức này hơi mất thời gian và ít khi được người dùng áp dụng.

  Người gửi cũng có thể gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để tra cứu tình trạng STK. Tuy nhiên, với cách này, khách hàng phải cung cấp thông tin cá nhân cho tổng đài viên để kiểm tra số dư STK. Tổng đài của các ngân hàng sẽ ghi âm lại cuộc gọi, đây sẽ là bằng chứng cần thiết cho khách hàng nếu có phát sinh sau này.

  Kiểm tra trên Internet Banking

  Đây là cách kiểm tra đơn giản và tiện lợi nhất hiện nay. Khách hàng chỉ cần truy cập vào ebank của ngân hàng, nhập tài khoản, mật khẩu rồi truy vấn. Khi truy cập Internet Banking (mobile banking), bạn có thể dễ dàng kiểm tra được cả số dư tài khoản thanh toán lẫn số dư tại các sổ tiết kiệm (dù gửi tại quầy hay gửi online).

  P.V
1 2 3 4 5
close

Top