...

Tiêu tiền thông thái

 • 7 thói quen chi tiêu khiến bạn khó giàu

  Nếu vẫn cứ giữ những thói quen chi tiêu như dưới đây, bạn đừng hỏi vì sao đã cố gắng mãi mà vẫn chưa giàu có.
 • Uống cà phê Starbucks thế nào cho đúng?

  Bỏ ra hàng trăm nghìn đồng mua một ly cà phê Starbucks để thể hiện độ sang chảnh nhưng không phải người tiêu dùng Việt nào cũng biết cách thưởng thức cà phê khác lạ đúng chất Mỹ.
 • Sữa organic là gì và có gì đặc biệt?

  Sữa organic (hay sữa hữu cơ), xuất hiện trên thị trường với lời quảng bá là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đang giành được sự quan tâm lớn từ người tiêu dùng.

  80% các gia đình muốn con có một mùa hè bổ ích nhưng lại không biết 2 điều sau

  InfoMoneyMột mùa hè nữa lại sắp đến. Một guồng quay của những hối hả, của những câu hỏi học gì chơi gì lại bắt đầu lặp lại như luật bất thành văn, ở mọi gia đình, với mọi ông bố bà mẹ. Theo nghiên cứu mới nhất từ Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam, có tới 80% các gia đình muốn con có một mùa hè bổ ích, nhưng lại loay hoay không biết làm thế nào.
  Nếu không xác định kế hoạch từ trước, phụ huynh đang bỏ qua khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ phát triển vượt trội
  Nếu không xác định kế hoạch từ trước, phụ huynh đang bỏ qua khoảng thời gian tuyệt vời để trẻ phát triển vượt trội

  Phụ huynh Việt thường chia làm 2 phe, 1 phe khăng khăng là phải học, còn 1 phe “hơi tiến bộ quá” khi nói chỉ chơi. Thực ra, chỉ cần nắm rõ 2 điều sau, mọi vấn đề sẽ được trả lời thỏa đáng.

  Nghỉ hè, để… đi học hay chỉ đi chơi?

  Một số quan điểm cho rằng nghỉ hè không học thì dễ quên kiến thức. Bởi vì tất cả bạn bè đều học, con mình không học chắc chắn sẽ thụt lùi. Thế nên hè thì hè chứ tất nhiên vẫn phải học!? Và cứ vậy, các bà mẹ hối hả đi tìm lớp học thêm đặc kín cả tuần cho con. Những đứa trẻ bị quá tải, hè khi đó chẳng còn là thời gian được trông đợi, mà biến thành một nỗi sợ hãi vô hình.

  Trái lập với những quan điểm hè để đi học, một số gia đình khác lại lựa chọn để con phát triển tự nhiên, không ép buộc. Điều đó có tốt không? Chơi thế nào là đủ là hay? Chơi thế nào để vừa phát triển thể chất, phát triển tinh thần, phát triển cảm xúc, phát triển cả sự hiểu biết nữa. Điều này có dễ không? Không, điều này rất khó, không phải gia đình nào cũng dễ dàng tìm ra cách học và chơi phù hợp nhất cho con mình. Bởi vậy mới nói, chuyện chơi cũng quan trọng chẳng kém việc học.

  Theo Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam, việc học hè là cần thiết, nó khiến cho trẻ giữ một nhịp độ vừa phải với học tập khi bước vào năm học mới. Thế nhưng học thế nào cho đúng? Học nhồi nhét thì khiến trẻ sợ, học để “giữ sức” thì rõ ràng không có tác dụng gì. Thế nên đừng cho rằng học hè là chuyện đơn giản, muốn hiệu quả phải tính từ bây giờ.

  Một lớp học tại Apollo English
  Một lớp học tại Apollo English

  Học hè, muốn hiệu quả phải tính từ bây giờ

  Cũng theo Apollo English, trẻ em Việt, vì nhiều lẽ, bị gói gọn trong áp lực của những Toán, Văn, Lý, Hóa, Anh. Cũng chính vì vậy, Apollo English ra mắt “Học viện mùa hè” (Apollo Summer Academy) nhằm đem đến cho các em một mùa hè sôi động và hiệu quả.

  Trọn bộ Tuần khám phá thế giới, Tuần phát triển tài năng, Tuần tăng tốc vượt trội được thiết kế chuyên biệt cho từng lứa tuổi, giúp trẻ không chỉ học tiếng Anh qua môn học một cách tự nhiên mà còn tạo cho trẻ niềm vui, sự hứng khởi đối với việc học. Bố mẹ đừng ngại ngần tìm hiểu, mỗi click chuột chỉ mất 1 giây nhưng lại tiết kiệm cả tá thời gian học cho con.

  Apollo Summer Academy đang là lựa chọn được nhiều phụ huynh quan tâm bởi qua đó trẻ được phát triển toàn diện vượt trội kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác, sáng tạo…
  Apollo Summer Academy đang là lựa chọn được nhiều phụ huynh quan tâm bởi qua đó trẻ được phát triển toàn diện vượt trội kỹ năng ngôn ngữ và các kỹ năng mềm như tư duy phản biện, giao tiếp, hợp tác, sáng tạo…

  Thực tế câu chuyện học hay chơi ở mỗi gia đình tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người, nhưng việc nó có thực sự đúng hay không thì lại cần cái nhìn khách quan của toàn xã hội. Hè là khoảng thời gian đẹp. Mỗi người chỉ có hơn 10 mùa hè để ghi nhớ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, và gấp 4 lần số đó để sống trong lo toan. Đừng phí phạm mùa hè của trẻ vào những giờ học nhồi nhét hay những ngày chơi dài bất tận. Hãy để con bạn học đúng cách, chơi đúng cách, hoặc chí ít hãy chọn cho bé một trung tâm tiếng Anh đúng cách.

  Tìm hiểu thêm về “Học viện mùa hè” tại Apollo English:
  Hotline: 1800-6655
  Web: http://apollo.edu.vn/tieng-anh-he-2017/
  **(Riêng Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng)

  Tư vấn 7 cách đơn giản để tiền đẻ ra tiền

  InfoMoneyThay vì cất tiền trong tủ, hãy lập một tài khoản tiết kiệm có năng suất cao, đầu tư vào thị trường chứng khoán.

  Các chuyên gia tài chính cá nhân đều khuyên: "Cách giữ tiền tốt nhất chính là để tiền làm việc cho bạn". Dưới đây là 7 cách đơn giản mà bạn có thể bắt tay thực hiện ngay, theo liệt kê của BI:

  1. Mở một tài khoản tiết kiệm có năng suất cao

  Trước khi tiết kiệm tiền để làm những việc quan trọng, bạn cần có một khoản tiền mặt tương đương 6 tháng chi tiêu, đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp (ốm đau, mất việc). Bạn có thể tạm gửi số tiền này tại ngân hàng thay vì giữ tại nhà, nên chọn các kỳ hạn gửi tiết kiệm có lãi suất tối ưu, gửi trực tuyến để giảm chi phí đi lại.

  2. Phát triển các dòng thu nhập thụ động

  Thu nhập thụ động là những khoản tiền bạn kiếm được mà không cần tốn nhiều công sức.

  Khi bạn đã thiết lập được thu nhập thụ động, bạn có thể kiếm được tiền ngay khi đang nghỉ ngơi. Tất nhiên, đây không phải là chương trình làm giàu nhanh. Tạo ra bất kỳ luồng thu nhập thụ động nào cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư trước, có thể là thời gian hay tiền bạc, nhưng sẽ dẫn tới những khoản lợi nhuận khổng lồ sau này. Các hình thức thu nhập thụ động thông thường bao gồm đầu tư bất động sản, góp vốn vào các doanh nghiệp, viết blog, đăng video trên Youtube...

  3. Đầu tư vào thị trường

  Sau khi đã có tiền tiết kiệm khẩn cấp và hưu trí, việc tiếp theo là bạn cần có một khoản đầu tư. Chìa khóa ở đây chính là tham gia vào thị trường chứng khoán.

  Theo các chuyên gia, bạn không cần mua bán liên tục để tận dụng sự lên xuống của thị trường, hãy cứ để khoản đầu tư của bạn ở đó, bởi nhìn tổng thể sau một thời gian lên xuống, kết quả sẽ là đi lên. Cũng đừng giữ tiền mặt quá 3-6 tháng bởi đây không phải là cách tạo ra tiền.

   Hãy để tiền làm việc cho bạn bằng cách tăng giá trị của bạn trên thị trường lao động - Ảnh:Flick
  Hãy để tiền làm việc cho bạn bằng cách tăng giá trị của bạn trên thị trường lao động - Ảnh:Flick

  4. Chọn thẻ tín dụng có loại phần thưởng mà bạn có thể sử dụng

  Sử dụng thẻ không tạo ra tiền cho bạn, nhưng sử dụng thẻ có phần thưởng phù hợp với phong cách sống của bạn có nghĩa là mỗi đồng bạn tiêu đã làm được hai nhiệm vụ. Ví dụ bạn thích du lịch, có thể dùng thẻ tín dụng tặng điểm thưởng là các chuyến bay.

  Nếu bạn có khả năng thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược này, bởi tất các các loại thẻ tín dụng đều có những chương trình tích điểm tặng thưởng.

  5. Trở thành một đối tác im lặng trong một doanh nghiệp mới

  Bắt đầu kinh doanh có thể gặp rủi ro nhưng nếu mọi thứ suôn sẻ, bạn sẽ có lợi nhuận. Nếu không muốn căng thẳng, bạn có thể góp vốn nhưng không chịu trách nhiệm xử lý các hoạt động hàng ngày của công ty.

  Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Bạn kiếm được một khoản lợi nhuận mà không tốn thời gian nhưng bạn không được quyết định hoạt động của công ty, và bạn cũng có thể mất tiền nếu công ty hoạt động không hiệu quả.

  6. Đầu tư vào bất động sản

  Bất động sản chỉ không là khoản đầu tư tốt nếu bạn phải vay mượn. Còn nếu bạn sẵn tiền và có khả năng chịu rủi ro, đây là một kênh tốt để gia tăng thu nhập. Bạn có thể mua một căn nhà duy nhất để sống thay vì đi thuê, hoặc đầu tư vượt ra ngoài nhà bạn bằng cách mua đất, nhà cửa để bán hoặc cho thuê.

  7. Theo đuổi một bằng cấp hoặc khóa học chuyên nghiệp

  Một cách khác mà tiền có thể làm việc cho bạn chính là tăng giá trị của bạn trên thị trường việc làm. Nếu bạn sắp xếp được thời gian và tiền bạc, hãy đầu tư vào giáo dục. Từ đó, bạn có thể có thu nhập cao hơn.

  Bạn không nhất thiết phải vào trường đại học, chỉ cần biến mình thành một nhân viên chuyên nghiệp hơn bằng cách tham gia hội thảo để cải thiện kỹ năng nói trước đông người, tham gia lớp học để giỏi Excel... Thậm chí bạn cũng có thể theo học một số lớp miễn phí trên mạng.

  Trong 5 kênh đầu tư, gửi tiết kiệm vẫn là "lành" nhất

  InfoMoneyTrước diễn biến các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, chứng khoán chưa thực sự hồi phục, việc gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng vẫn là lựa chọn được ưu tiên của nhiều người, bởi dễ dàng, an toàn và cho nguồn thu ổn định.
  Với mức lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn dài trên 7%/năm, người gửi tiền vẫn được hưởng lãi suất thực dương
  Với mức lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn dài trên 7%/năm, người gửi tiền vẫn được hưởng lãi suất thực dương

  Trong câu chuyện với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán mới đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng chia sẻ, nếu có trong tay 1 tỷ đồng nhàn rỗi, ông sẽ chọn cách gửi vào ngân hàng để nhận lãi suất khoảng 6 - 7%/năm.

  Theo TS. Hiếu, hiện có 5 kênh đầu tư chủ đạo người dân có thể bỏ vốn vào, trong đó là vàng, ngoại tệ, bất động sản, chứng khoán và gửi tiết kiệm. Trong số này, vàng sẽ còn nhiều biến động trước sức ép tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  Với kênh ngoại tệ, tỷ giá khó biến động mạnh và Nhà nước cũng không cho phép đầu tư vào kênh này, vả lại, lãi suất tiết kiệm ngoại tệ đã được đưa về 0%. Còn chứng khoán thì chưa thực sự hồi phục bền vững, bất động sản lại đòi hỏi nguồn vốn đầu tư tương đối lớn. 

  Phân tích được đưa ra từ một chuyên gia tài chính khác, trong nửa đầu năm nay, gửi tiền tại các ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Dù tỷ giá có xu hướng tăng 2 - 3%, song với chính sách lãi suất tiền gửi bằng USD 0%/năm hiện nay, việc gửi tiết kiệm không có lợi bằng gửi ngân hàng với lãi suất 7%/năm.

  Bất động sản cũng là lựa chọn đầu tư tốt, song nên thận trọng với phân khúc cao cấp vì đã có dấu hiệu cung lớn hơn cầu, nên nhắm vào phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình, những dự án có cơ sở hạ tầng đầy đủ và tiện ích tốt.

  Hiện người gửi tiền vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương và kể cả khi lạm phát có tăng lên trong thời gian như các dự báo thì lãi suất khó có thể đứng yên.

  Dưới góc nhìn của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), về dài hạn, vàng vẫn là kênh đầu tư có thể xem xét, bởi thế giới đang có nhiều yếu tố bất ổn như chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Brexit, bất ổn ở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ... do đó, vàng vẫn là nơi trú ẩn rủi ro tốt. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng, trong ngắn hạn, việc tăng lãi suất của Fed và hứa hẹn sẽ tăng thêm không dưới 3 lần năm nay áp lực lên mặt hàng kim loại quý vàng, có thể khiến giá vàng giảm, nên việc lướt sóng giá vàng có nguy cơ thua lỗ.

  Trong khi đó, chuyên gia tài chính Huỳnh Trung Minh lại cho rằng, việc lựa chọn kênh đầu tư tùy vào cảm nhận của mỗi người và khẩu vị rủi ro với từng công cụ đầu tư đó. Tuy nhiên, trước bối cảnh giá vàng biến động khó lường, bất động sản trong tình trạng nguồn cung vẫn dồi dào, với những người muốn mức lợi nhuận phù hợp, đảm bảo an toàn vốn thì gửi tiết kiệm vẫn có thể là lựa chọn tốt, nhất là khi lãi suất huy động dự báo sẽ khó giảm.

  Lãi suất huy động đang được các ngân hàng áp dụng dao động 5,5 - 7%/năm với kỳ hạn dưới 1 năm, còn kỳ hạn trên 1 năm phổ biến từ 7,2 - 7,5%/năm. Lãi suất tiết kiệm đã tăng trong 2 quý đầu năm và khả năng chưa dừng lại trong nửa cuối năm 2017.

  Cùng với việc nâng lãi suất huy động, từ đầu năm 2017 đến nay, nhiều ngân hàng đã tung ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, quà tặng cho người gửi tiền.

  “Hiện người gửi tiền vẫn được hưởng mức lãi suất thực dương và kể cả khi lạm phát có tăng lên trong thời gian như các dự báo thì lãi suất khó có thể đứng yên”, ông Minh nói.

  Thực tế, gửi tiết kiệm đang là ưu tiên lựa chọn với nhiều người có tiền nhàn rỗi. Khác với những năm trước, khi lãi suất biến động sau thời kỳ khủng hoảng, người gửi tiền luôn chọn kỳ hạn ngắn để dễ dàng điều chỉnh mỗi lần lãi suất thị trường tăng, xu hướng gửi tiết kiệm hiện nay có phần thay đổi khi chuyển sang kỳ hạn gửi dài ngày.

  Đó cũng là lý do để các ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn dài cao hơn. Biên độ chênh lệch giữa lãi suất kỳ hạn ngắn và dài được các ngân hàng áp dụng hiện nay từ 2 - 3%/năm, nên nhiều người gửi dài hạn để được hưởng lãi suất lên tới 7 - 7,9%/năm.

  3.000 tấn thịt siêu rẻ, nguy cơ bẩn từ Brazil đã tuồn vào Việt Nam

  InfoMoneyNgày 23/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định số 902/QD-BNN-TY về việc tạm ngừng nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ Brazil. Tuy nhiên, trước đó, các doanh nghiệp đã kịp nhập khẩu gần 3.000 tấn thịt từ Quốc gia này vào Việt Nam. Brazil là thị trường thứ hai mà Việt Nam cấm nhập khẩu thịt tính từ đầu năm đến nay.
  Brazil đang có bê bối thịt bẩn gây chấn động
  Brazil đang có bê bối thịt bẩn gây chấn động

  Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi gia cầm, thịt gà Brazil được nhập về cảng Việt Nam với giá chỉ khoảng 7.000 -10.000  đồng/kg, nguyên nhân là thời điểm này Brazil đang xảy ra vụ bê bối vụ thịt bẩn gây chấn động thế giới.

  Thông tin thịt bẩn tràn vào Việt Nam khiến người tiêu dùng hết sức lo ngại. Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu gần 3.000 tấn thịt từ Brazil.

  Quyết định vừa ban hành của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nêu rõ, Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm của 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra do nghi ngờ sử dụng chất có nguy cơ mất an toàn thực phẩm kể từ ngày 23-3-2017.

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Brazil về Việt Nam trước ngày 23-3-2017.

  Nếu phát hiện thịt và các sản phẩm thịt của 21 nhà máy thì tạm ngừng kiểm dịch nhập khẩu và báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, xử lý theo quy định.

  Cục Thú y có nhiệm vụ thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền của Brazil biết để phối hợp thực hiện.  

  Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng giao Cục Thú y tổ chức kiểm tra, xác nhận việc Brazil kiểm soát được thịt và các sản phẩm thịt đảm bảo an toàn thực phẩm và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT .

  Trước đó, các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới.

  Sau khi nhận được thông tin trên, Cục Thú y đã đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil

  Trước Việt Nam, Trung Quốc và Eu đã có văn bản ngừng nhập khẩu thịt từ Brazil.

  Brazil là thị trường thứ hai Việt Nam ban hành lệnh tạm ngừng nhập khẩu thị chỉ tính riêng trong tháng 3 này. Trước đó, ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee của Hoa Kỳ do đang có dịch cúm gia cầm động lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp H5N2.

  Trả lương cao, Vietcombank lọt top 3 doanh nghiệp nội có nơi làm việc tốt nhất

  InfoMoney Trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, có tới 7 doanh nghiệp nước ngoài và chỉ có 3 doanh nghiệp nội là: Vinamilk, Viettel và Vietcombank.

  Theo khảo sát thường niên vừa được Anphabe và Nielsen công bố về Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam 2016, trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Vietcombank là ngân hàng duy nhất có mặt trong Top 10 và tiếp tục dẫn đầu danh sách trong khối ngân hàng (bao gồm cả ngân hàng nội lẫn ngân hàng ngoại). Bên cạnh những tiêu chí cũ, danh sách được Anphabe và Nielsen đưa ra năm nay coi trọng hơn các yếu tố như lương, thưởng, phúc lợi... để so sánh các thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.

  Khảo sát năm nay được triển khai với quy mô lớn nhất từ trước tới nay khi ghi nhận ý kiến từ 26.128 ứng viên thuộc 3 thế hệ: Baby Boomer (1950 -1969), X (1979 -1985), Y (1986 -2000) đến từ 24 ngành nghề. Đơn vị khảo sát cũng phỏng vấn chuyên sâu 50 giám đốc nhân sự, trong đó 25% đến từ doanh nghiệp Việt Nam và 75% là nước ngoài.

  Trong danh sách bình chọn Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm trước, Vietcombank cũng đã được Anphabe và Nielsen đánh giá và ghi nhận là 1 trong  3 công ty dẫn đầu về phúc lợi cho nhân viên.

  Năm 2016, chi phí trả lương của Vietcombank tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm trước đó, đạt mức cao nhất hệ thống với mức trung bình 26,5 triệu đồng/tháng cho mỗi nhân viên. Mức này tăng gần 5 triệu so với năm trước. VietinBank và BIDV trả lương bình quân mỗi nhân viên 21-22 triệu đồng/ người/tháng. Xét về năng suất lao động, trung bình mỗi nhân viên Vietcombank cũng làm ra nhiều lợi nhuận nhất hệ thống.   

  Hiện Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản, hiệu quả hoạt động và lợi nhuận lớn nhất hệ thống. Chiến lược của ngân hàng này là trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, 1 trong 300 định chế tài chính lớn nhất thế giới vào năm 2020.

  Mục tiêu cụ thể là: Top 1 về bán lẻ và Top 2 bán buôn; ROE tối thiểu 15%; Đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng; Đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực; Ngân hàng quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế tốt nhất.

  Cảnh báo thủ đoạn dùng giấy tờ giả lấy tiền của ngân hàng qua bưu điện

  InfoMoneyChiều 20/3, Công an quận 1, Tp Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ Hà Thị Nga sinh năm 1980 và Nguyễn Hữu Trọng sinh năm 1990, cùng ngụ tỉnh Long An để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Lợi dụng việc liên kết hợp tác giữa ngân hàng và bưu điện, các đối tượng này đã dùng giấy tờ giả để rút hàng trăm triệu đồng.

  Cụ thể, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16/3, đối tượng Nga sử dụng chứng minh nhân dân mang tên N.T.B.Đ (sinh năm 1974, ngụ tỉnh Vĩnh Long) dán hình của Nga đến quầy số 11 Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh (số 2 Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1) làm thủ tục rút số tiền 40 triệu đồng từ Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng giải ngân cho chị Đ. vay.

  Nhân viên bưu điện kiểm tra phát hiện nghi vấn nên đã dùng điện thoại liên hệ với chị Đ. thì chị nói đang ở Vĩnh Long không đến rút tiền được. Nhân viên đã báo cho Công an bắt giữ đối tượng này.

  Tại Cơ quan Công an, Nga khai rằng mình được Nguyễn Hữu Trọng rủ đi rút tiền và trả công mỗi lần 1 triệu đồng. Công an tiến hành bắt giữ Trọng để tiến hành điều tra.

  Sau đó cả hai khai nhận được Tống Hoàng Khải (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Tiền Giang) thuê dùng giấy tờ giả đến các bưu điện rút tiền giải ngân mỗi lần từ 30 đến 40 triệu đồng. Mỗi lần như vậy cả hai được trả tiền công từ 1 – 2 triệu đồng. Hai đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi này rất nhiều lần với hàng trăm triệu đồng.

  Theo điều tra ban đầu, Cơ quan Công an nhận định có người đã tuồn thông tin bảo mật của khách hàng cho Khải. Sau đó Khải gọi điện cho người được giải ngân, lừa lấy mã số rút tiền rồi dán hình của các đối tượng được thuê lên chứng minh nhân dân giả để đến bưu điện rút tiền. Hiện Khải đã bỏ trốn.

  Hiện Công an đang truy xét Khải, tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

  Miniso đánh bật cửa hàng đồ nhái

  InfoMoneyTrải qua sóng gió ban đầu, chuỗi cửa hàng Miniso đang chứng tỏ là một trong những thương hiệu bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam hiện nay và chuẩn bị nhượng quyền thương hiệu.

  Top 10 về tốc độ phát triển toàn cầu

  Có mặt tại trung tâm thương mại sầm uất bậc nhất Hà Nội vào đúng ngày Valentine (14/2), gian hàng Miniso tăng thêm sức nóng tại một địa điểm vốn đã rất hút khách là Aeon mall Long Biên. Những tín đồ yêu thích các mặt hàng tiêu dùng phong cách thời trang đến từ Nhật có thể thỏa sức mua sắm những sản phẩm chất lượng với mức giá hấp dẫn (chỉ từ 43.000 đồng) tại địa điểm sầm uất này.

  Trong năm 2017, Miniso dự định sẽ mở khoảng 100 cửa hàng ở 30 tỉnh, thành phố theo hình thức nhượng quyền thương hiệu. Tại thời điểm này, Miniso đã có 12 cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM. Trong tháng 4/2017, Miniso sẽ chính thức nhượng quyền thương hiệu tại các thành phố lớn bên ngoài Hà Nội và TP.HCM. Hiện có khoảng 50 nhà đầu tư muốn rót vốn nhận nhượng quyền thương hiệu này.

  Gian hàng mới mở của Miniso tại Aeon Mall Long Biên.
  Gian hàng mới mở của Miniso tại Aeon Mall Long Biên.

  Phải nói rằng, Miniso đang là một hiện tượng trong giới bán lẻ toàn cầu, khi chỉ mới ra đời 4 năm nhưng đã thiết lập được một hệ thống đồ sộ gần 2.000 cửa hàng tại 34 quốc gia và vùng lãnh thổ (tính đến thời điểm này), trong đó có cả những thị trường khó tính nhất thế giới như Australia, Dubai, châu Âu, Mỹ… Miniso đặt mục tiêu mở 6.000 cửa hàng tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trước năm 2020.

  Tại Việt Nam, Miniso mới đi vào hoạt động hơn 5 tháng. Còn quá sớm để nói về thành công, nhưng những gì Miniso đã đạt được cũng khiến giới phân tích ngạc nhiên. Với 12 cửa hàng đang có, trung bình mỗi cửa hàng của Miniso đón hơn 500 lượt khách/ngày, doanh thu trung bình từ 1-1,2 tỷ đồng/cửa hàng/ngày. Nếu xét về tốc độ mở rộng thì thị trường Việt Nam đang đứng Top 10 về tốc độ phát triển trong hệ thống Miniso toàn cầu.

  Ông Miyake Junya, Chủ tịch sáng lập Miniso khẳng định, thị trường Việt Nam được xem như cầu nối với thị trường Đông Nam Á. Lần này vào Việt Nam, Miniso sẽ khám phá nhu cầu cuộc sống chất lượng của người tiêu dùng, thúc đẩy vị thế cạnh tranh của thị trường bán lẻ Việt Nam, để người tiêu dùng thực sự trải nghiệm sản phẩm tốt, sáng tạo, giá hợp lý.

  Giành đất với cửa hàng nhỏ lẻ

  Hiện nay, Miniso cũng phải đối mặt với cuộc chiến dài hơi liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng xách tay của tiểu thương, đặc biệt là hàng Nhật đồng giá đang trở thành trào lưu kinh doanh ở Việt Nam.

  “Trước khi đưa Miniso về Việt Nam, chúng tôi xác định đây là cuộc chiến lâu dài, chỉ có cách đầu tư bài bản, đáp ứng thị hiếu và lấy được niềm tin của người tiêu dùng, khiến những cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh hàng nhái không còn đất sống”, bà Dương Thị Thanh Tâm, Giám đốc điều hành Miniso Việt Nam cho hay.

  Từ cửa hàng Miniso đầu tiên khai trương vào cuối năm 2013, đến nay Miniso đã khai trương hơn 1.400 cửa hàng trên toàn cầu.

  Năm 2015, doanh thu Miniso vượt hơn 1 tỷ USD, trở thành thương hiệu bán lẻ có tốc độ phát triển nhanh số 1 thế giới.

  Năm 2016, Miniso đạt doanh thu 2 tỷ USD. Trong tương lai gần, Miniso sẽ mở 6.000 cửa hàng, trong đó một nửa là ở nước ngoài, với doanh thu ước tính hơn 6 tỷ USD.

  Hiện Miniso đang chuẩn bị mở cửa hàng ở Times City (Hà Nội), với diện tích khá lớn, trong khi đối diện với đó là cửa hàng Nhật đồng giá, nhưng quan điểm của Miniso là không chọn ai làm đối thủ. Theo bà Tâm, Miniso là thương hiệu dẫn đầu trong thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng ứng dụng phong cách thời trang và tập trung vào phân khúc giá rẻ chứ không phải đồng giá. Có thể thấy hàm lượng sáng tạo và thẩm mỹ trong mỗi sản phẩm mà Miniso cung cấp chính là sự khác biệt với những thương hiệu bán lẻ hàng tiêu dùng khác.

  Trước đó, giới phân tích cho rằng, sức hấp dẫn của Miniso không thể kéo dài mãi, và tương lai hiệu quả kinh doanh lâu dài của Miniso tại thị trường Việt Nam vẫn mờ mịt vì đầu tư chi phí mặt bằng lớn mà bán hàng theo kiểu gom tiền lẻ.

  Tuy nhiên, bà Tâm cho rằng, Miniso quản lý hiệu quả đầu tư trên từng điểm bán và có thể tự tin khẳng định đang là một trong những thương hiệu bán lẻ hiệu quả nhất Việt Nam. Có lẽ vì hướng đi khác biệt là tập trung vào sáng tạo những yếu tố như kiểu dáng, màu sắc, chất liệu cho những vật dụng quen thuộc đã giúp Miniso trở thành thương hiệu được người tiêu dùng đón nhận. Do đó, mỗi cửa hàng Miniso luôn tấp nập khách ra vào và không chịu tác động bão hòa của thị trường bán lẻ nói chung.

1 2 3 4 5
close

Top