...

Tiêu tiền thông thái

 • Mua ô tô nửa năm tôi đã phải bán vì bất tiện

  Có hôm, anh Dũng vừa đưa được nửa ôtô vào nhà thì chiếc xe tuột dốc, đâm phải người đi xe máy đang ngang qua cửa.
 • Bài học đắng sau 1 năm mở quán cà phê: Vất vả, tàn tạ, mệt mỏi, lời không có, tháng nào cũng lỗ

  Tôi gồng một năm tròn, vất vả, tàn tạ, mệt mỏi, tháng nào cũng lỗ do tiền bán không gánh nổi mặt bằng và nhân viên.
 • Những món đồ dùng nên tránh mua online

  Dưới đây là các món đồ hàng đầu bạn nên tránh mua online, vì chất lượng có thể khác biệt với ý muốn.
 • 5 dấu hiệu cho thấy bạn giàu mà không biết

  InfoMoneyNếu mở rộng quan điểm giàu dựa vào tổng giá trị tài sản sở hữu thì 5 dấu hiệu sau có thể cho biết bạn giàu mà không nhận ra.

  Nhiều người ở Mỹ cho rằng "giàu có" nghĩa là nằm trong nhóm 1% thu nhập cao nhất. Hoặc ít nhiều thì cũng có khả năng mua được căn biệt thự hào nhoáng, thong dong dành cả đời trải nghiệm những kỳ nghỉ sang trọng.

  Nhưng "giàu có" cũng có thể là một trạng thái của tâm trí. Cựu nhân viên ngân hàng Kristin Addis nói rằng cô cảm thấy giàu hơn khi được du lịch khắp thế giới dù thu nhập giảm 40% so với trước. Các triệu phú tự thân của "Câu lạc bộ nhà đầu tư West Texas" nói các mối quan hệ của họ giá trị hơn số tiền kiếm được.

  Mặc dù "giàu" là một quan điểm chủ quan nhưng theo Business Insider, có 5 dấu hiệu cơ bản chứng tỏ bạn giàu nhưng có thể không nhận ra.

  Không hoặc nợ rất ít

  Nếu không mắc nợ hoặc chỉ nợ một ít, rất có thể bạn đang giàu hơn mình nghĩ. Đây là quan điểm của một nhà cố vấn tài sản ở Mỹ. Thực tế, một phần tư người dân nước này có nợ vay sinh viên, nợ hộ gia đình đạt mức kỷ lục vào năm 2018.

  Nếu bạn là một trong số những người may mắn giữ lại được nhiều tiền sau khi kiếm được, bạn đã giàu hơn không ít người. "Hầu hết mọi người không nhận ra rằng trong cuộc sống, không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền", Robert Kiyosaki viết trong tác phẩm kinh điển "Rich Dad Poor Dad".

  Sống thoải mái với thu nhập

  Sống trong khả năng hoặc chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều người không làm được. Báo cáo năm 2015 của The Pew Charitable Tr Trust cho biết, chỉ 46% người Mỹ được hỏi nói rằng họ kiếm được nhiều hơn số tiền cần chi tiêu. Ở nước này, nếu kiếm được nhiều tiền hơn số tiền cần chi tiêu thì người đó đang làm tốt hơn gần một nửa dân số còn lại.

  Một nhà hoạch định tài chính nói với Business Insider rằng ông luôn khuyên các triệu phú USD sống dưới mức kiếm được. "Họ không sống tằn tiện bằng bất cứ cách nào nhưng cũng không tiêu hoang cho những chiếc xe hơi xa hoa, những ngôi nhà quá khổ với bể bơi chuẩn Olympic", vị này nói.

  Tiết kiệm dễ dàng

  Gần một phần năm người Mỹ không có gì tiết kiệm, theo khảo sát năm 2018 của Bankrate. Thiếu một công việc lương cao, chi phí cao và nợ là thủ phạm chính của việc không thể tiết kiệm. Nếu bạn có thể tiết kiệm dễ dàng, bạn đang làm tốt hơn hầu hết người Mỹ.

  Đủ khả năng nghỉ hưu đúng tuổi

  Ở Mỹ, tuổi nghỉ hưu theo truyền thống là 65. Nhưng điều đó đang dần thay đổi khi nhiều người già nước này thấy rằng họ không thể sống hơn 20 năm tiếp theo mà không có thu nhập. Bloomberg dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, gần 20% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc. 

  Trung tâm Nghiên cứu Nghỉ hưu TransAmerica nói khoảng một nửa số người già vẫn đang làm việc là do các vấn đề tài chính. Nghiên cứu năm 2019 của GoBankingRates, 43% người Mỹ sẽ nghỉ hưu không đúng kế hoạch. Nhiều người nói họ không để dành tiền được cho nghỉ hưu vì phải vật lộn với các hóa đơn hàng tháng. Do đó, nếu bạn đủ khả năng nghỉ hưu khi muốn thì bạn đang ở một vị trí tốt so với nhiều người Mỹ lớn tuổi.

  Không mắc kẹt trong kiếm tiền

  "Những gì tôi nhận ra theo thời gian là bằng nhiều cách, tiền nói lên sự tự do", triệu phú tự thân và người sáng lập NastyGal Sophia Amoruso viết trong cuốn sách tên "#GIRLBOSS".

  Theo cô, nếu bạn học cách kiểm soát tài chính của mình, bạn sẽ không cảm thấy  bị mắc kẹt trong công việc, địa điểm hoặc các mối quan hệ mà bạn ghét chỉ vì không đủ khả năng đi nơi khác. "Ở một vị trí tốt về tài chính có thể mở ra nhiều cánh cửa. Ở một vị trí xấu thì chúng có thể đóng sầm trước mặt bạn", cô viết.

  Phiên An (VnExpress/Business Insider)

  10 dấu hiệu cho thấy bạn nghèo đi mà không biết

  InfoMoneyNếu mất đi nguồn thu nhập hiện tại, bạn không thể cầm cự chi tiêu sau 3 tháng, là bạn thực sự nghèo rồi.

  1. Mất đi nguồn thu nhập, bạn không thể cầm cự chi tiêu sau 3 tháng

  Nếu thừa hưởng gia sản từ cha mẹ và cho rằng mình giàu có, hãy ngồi lại, nghĩ thật kỹ và tự hỏi nếu những gì mà bạn có bỗng nhiên không tồn tại, thì liệu bạn có thể sống trong ba tháng giữ nguyên lối sống hiện tại không? Nếu câu trả lời khiến bạn hoảng sợ, thì chắc chắn bạn nghèo mà không biết.

  Bạn chỉ giàu khi có tiền dự trữ. Và nếu bạn không có một khoản đủ để trang trải trong vòng hơn một năm, điều đó có nghĩa bạn đang rất cận kề sự nghèo khó.

  2. Bạn phải tốn nhiều thời gian trên đường đi làm

  Có thể bạn không thấy sự liên quan giữa thời gian đi làm và việc bạn giàu hay nghèo, nhưng đừng quên "thời gian là tiền bạc". Nếu phải mất vài tiếng đồng hồ di chuyển đến công ty, nghĩa bạn nghèo mà không biết.

  Tại sao ư? Bởi đó chính là lý do bạn không thể làm bất cứ thứ gì cho bản thân hoặc khởi nghiệp kinh doanh. Bạn phải dậy sớm để có thể kịp giờ làm, do biết rõ về khoảng cách, sự tắc đường... Thay vì sử dụng thời gian ấy cho những công việc quan trọng, bạn phải dùng thời gian đó để đi đến nơi làm việc.

  Ảnh: SBS.
  Ảnh: SBS.

  3. Bạn chật vật chi trả các hóa đơn

  Nếu các hóa đơn luôn là nỗi sợ hãi, điều đó đồng nghĩa với việc bạn nghèo. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn không sắp xếp tài chính cá nhân ổn thỏa, bởi vì bất kể làm nghề gì, bạn cũng cần phải trả các hóa đơn hàng tháng, và chúng không nên là vấn đề khiến bạn lo lắng.

  Không quan trọng việc bạn có bao nhiêu tiền, lối sống của bạn có thể xác định việc tại sao bạn sợ các hóa đơn. Rất nhiều người sở hữu điện thoại đắt tiền, nhưng thậm chí không có tiền để nạp cho chúng.

  4. Bạn luôn nhắm tới những sản phẩm giá rẻ

  Trong tâm trí, bạn luôn cố gắng tiết kiệm tiền và tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ, nhưng điều mà bạn không biết rằng các sản phẩm giá rẻ không bền và còn khiến bạn tốn kém nhiều hơn, đồng thời giữ bạn trong vòng luẩn quẩn khiến bạn luôn nghèo. Ví dụ, bạn mua một chiếc tivi rẻ, và chưa đầy năm, bạn phải bỏ tiền ra sửa nó vài lần, và cuối cùng quẳng nó đi để mua chiếc tivi khác.

  5. Bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc mua thức ăn sẵn

  Việc thường xuyên sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm không lành mạnh sẽ khiến bạn có nguy cơ phải vào viện bất cứ lúc nào, và rồi bạn sẽ phải chi trả phần lớn tiền mình có cho các hóa đơn y tế.

  6. Bạn là con nghiện thứ gì đó

  Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nếu bạn là một con nghiện, bạn đang trở nên nghèo khó. "Nghiện" khiến tài chính bị cạn kiệt, và dù bạn giàu có thế nào đi nữa, nếu bạn phụ thuộc vào rượu, chất cấm..., thì ở thời điểm mất đi nguồn thu nhập, bạn sẽ không có tiền để duy trì cơn nghiện của mình.

  7. Xe của bạn đã có tuổi đời hơn 15 năm

  Sở hữu xe hơi không phải dấu hiệu của sự giàu có bởi nó có thể là gánh nặng của bạn. Nếu bạn sở hữu xe không vì mục đích kinh doanh, chiếc xe đã có tuổi đời hơn 10 năm, và bạn chỉ sử dụng nó để "làm hình ảnh", điều này có nghĩa là bạn nghèo, trong khi những người không có xe hơi thậm chí còn giàu hơn bạn.

  Lý do là bởi vì những người đó tiết kiệm tiền cho những mục đích khác, giúp đem lại nhiều tiền hơn trong tương lai, trong khi bạn lại dành tiền để bảo dưỡng xe. Điều mà bạn cần biết chính là, xe hơi không phải là một tài sản, nó là một tiêu sản (một chi phí) - trừ khi nó giúp kiếm ra tiền.

  8. Bạn dựa vào chính phủ để thay đổi cuộc sống của bản thân

  Nếu tất cả những gì mà bạn dựa vào là một chính phủ mới lên nắm quyền để thay đổi cuộc sống của mình thì bạn thật đáng thương hại. Bạn cần hiểu không có bất cứ chính trị gia nào có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống tốt hơn.

  Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn nghèo chính là bạn luôn muốn ai đó giúp giải quyết những vấn đề của mình, và khi họ không thể, bạn đổ lỗi cho họ, và trong trường hợp này là chính phủ.

  9. Bạn dựa vào những khoản vay để sống

  Bạn sở hữu chiếc xe Mercedes Benz và nghĩ rằng mình giàu, nhưng điều đó không đúng nếu như bạn vay tiền mua xe. Chiếc xe Benz không giúp bạn mang lại bất cứ thu nhập nào, nhưng lại tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền để bảo dưỡng, vận hành, và đây là một dấu hiệu rõ ràng về việc bạn không tiết kiệm.

  Nếu bạn luôn luôn dựa vào những khoản vay để sống, điều đó có nghĩa là bạn thực sự nghèo. Đừng quên rằng việc quản lý tài chính và cải thiện tài chính là chìa khóa cho sự thành công.

  10. Có tư duy rằng giáo dục là chìa khóa của thành công 

  Giáo dục là quan trọng, nhưng nó không phải chìa khóa thành công. Rất nhiều người chật vật để có có được tấm bằng đại học với sự đảm bảo rằng họ sẽ có một công việc, nhưng rồi họ trở nên thất vọng vì sau khi bỏ ra nhiều tiền, thời gian để học, họ thậm chí phải làm việc dưới trướng những người từng bỏ học nhưng có kinh nghiệm, trong khi bạn không có được. Vì thế, nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh của riêng mình, đừng bỏ phí nó.

  Nguyễn Linh (VnExpress/Financialgazette)

  Đổi nhà 100 m2 lấy nhà nhỏ bằng nửa, chúng tôi sống thoải mái hơn

  InfoMoneyGia đình chị Dương chuyển đến ở ngôi nhà có diện tích đất chưa đầy 50 m2, lại thấy ấm cúng và tiện nghi hơn thời ở nhà 100 m2.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Hoàng Thùy Dương, 40 tuổi, hiện sống tại TP HCM:

  Khi chuyển vào Nam sinh sống hồi năm 2008, vợ chồng tôi mua một ngôi nhà một trệt ba lầu, diện tích đất hơn 100 m2 trong một con hẻm trên đường Nguyễn Oanh, Gò Vấp. Lúc đó, lạ nước lạ cái, chúng tôi nhờ ông bác đang sống tại Gò Vấp tìm mua nhà giúp, với tiêu chí chỗ ở rộng rãi, thoải mái, nhà xây sẵn, có sân vườn. 

  Từ đây tới nơi làm của vợ chồng tôi ở quận 1 không quá xa, khoảng 6-7 km, tùy việc đi đường vòng hay không. Ở Hà Nội, chúng tôi cũng đi làm cách nhà gần 10 km nên cảm thấy khoảng cách này chấp nhận được. 

  Sau khi nhận nhà, chúng tôi đầu tư một số tiền để sửa chữa cho phù hợp với nhu cầu của gia đình. Trước nhà có một khoảnh sân nhỏ tầm 4 m2, đủ để vài chậu cây cảnh và hai chiếc xe máy. Đằng sau nhà cũng có một khoảnh sân nhỏ, có thể sử dụng để nấu nướng, chế biến thực phẩm những khi nhà có cỗ. Tầng trệt, ngoài phòng khách, phòng ăn - bếp, còn có một phòng nhỏ làm nhà kho. Hai tầng 2-3 mỗi tầng 2 phòng ngủ. Tầng trên cùng có hai phòng dùng làm phòng tập thể dục và phòng thờ. Trên mái nhà, tôi đặt ít thùng xốp trồng rau và hoa.

  Khi tôi sinh con thứ hai vào năm 2010, gia đình tôi bắt đầu thuê người giúp việc, vốn là người bà con xa với chồng.

  TP.HCM ngày càng đông đúc, nếu ngày trước từ nhà đến nơi làm việc của tôi và nơi học của các con (cũng ở quận 1) chỉ mất khoảng 20 phút thì đến năm 2017 đã thành 40 phút. Đặc biệt có giai đoạn một cây cầu vượt trên đường được thi công thì việc đi lại của gia đình tôi vô cùng vất vả. Mẹ con tôi bị ho, trước chỉ uống vài ngụm chanh đào ngâm là khỏi, giờ ho kéo dài cả tháng do ra đường hít bụi và xăng xe nhiều quá. Vì thế, đầu năm 2017, vợ chồng tôi bắt đầu đi tìm mua nhà ở quận 1 để rút ngắn quãng đường đi làm và đi học. Sau nửa năm, chúng tôi tìm được một ngôi nhà một trệt, một lửng, 2 lầu, diện tích đất gần 50 m2 trong một con hẻm xe hơi ở phường Tân Định, phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mình.

  Nhà mới tuy nhỏ nhưng chị Dương vẫn trồng được hoa ở ban công. Ảnh: H.A
  Nhà mới tuy nhỏ nhưng chị Dương vẫn trồng được hoa ở ban công. Ảnh: H.A

  Bán nhà to hơn 6 tỷ, mua nhà nhỏ gần 6 tỷ, số tiền dư ra chưa đủ để chúng tôi sửa lại nhà. Ban đầu, cả gia đình hơi buồn vì nhà mới nhỏ, chúng tôi phải bỏ rất nhiều đồ đạc do không có chỗ chứa. Toàn bộ nội thất phòng khách, phòng bếp mà tôi rất yêu thích đều không mang theo được vì không phù hợp.

  Tuy nhiên, sau một thời gian ở nhà nhỏ thì cả gia đình đều hài lòng vì thấy ấm cúng và gần gũi hơn hẳn. Ngôi nhà mới của chúng tôi vẫn có vườn nhỏ ở các ban công, ngoài phòng khách bếp ăn, chỉ có ba phòng ngủ, không còn nhà kho hay phòng tập thể dục nữa. Thực sự trước đây, phòng tập thể dục nhà tôi rất ít khi được sử dụng, mẹ con tôi thích đi bơi còn chồng tôi thích đánh tennis nên máy chạy bộ và đạp xe chỉ phủ vải bỏ không. 

  Số phòng ngủ vừa đủ, không có phòng dư thừa nên tôi không giữ giúp việc ở lại nữa. Gia đình không có người lạ ở cùng, tôi cảm thấy tự do hơn hẳn. Công việc nhà ít hơn hẳn vì ngoài diện tích thu nhỏ, số đồ đạc cần lau chùi đã bớt đi, tôi còn sắm thêm máy rửa bát và đổi máy giặt thường sang máy giặt có sấy, tôi chỉ thuê giúp việc theo giờ. Thậm chí, nếu hôm nào giúp việc không đến, hai cậu con trai sẵn sàng giúp mẹ dọn nhà, vì "ít việc thì chúng con còn làm được" theo lời bọn trẻ. Tôi thấy rõ ràng là giờ đây tôi dạy con dễ hơn. Bọn trẻ đã biết tự dọn dẹp phòng của mình. 

  Không còn nhà kho, tôi bất ngờ vì nhận thấy hình như vợ chồng mình mua sắm tiết kiệm hơn hẳn hơn. Từ việc ngại mua sắm đồ vì sợ không có chỗ để, chúng tôi bắt đầu học được lối sống tối giản, hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết. 

  Trước đây, vợ chồng tôi thích mua nhà to vì nghĩ sẽ để dành không gian cho các con khi chúng trưởng thành. Càng ngày chúng tôi càng nhận thấy, khả năng sau này các con tách ra ở riêng là rất lớn nên thấy việc mua nhà nhỏ là hợp lý. 

  Tất nhiên, một điều không thể không nhắc đến là nhờ chuyển về ở gần chỗ làm chỗ học nên thời gian đi đường của chúng tôi được giảm bớt, các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống trong ngôi nhà của mình hơn.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Chưa con cái, lương 20 triệu/tháng không đủ tiêu: Vợ chồng trẻ khủng hoảng

  InfoMoneyChưa vướng bận con cái gì vậy mà vợ chồng tôi tháng nào cũng tiêu hết sạch tiền lương, thậm chí có tháng còn thiếu hụt mất vài triệu dù có tổng thu nhập 20 triệu/tháng.

  Tôi năm nay 25 tuổi, đã kết hôn gần 1 năm. Vợ chồng tôi đều có công việc ổn định với mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng. So với các gia đình khác có thể mức thu nhập này chỉ ở diện trung bình thấp, nhưng chúng tôi hài lòng vì đủ cho vợ chồng tôi trang trải cuộc sống.

  Song, khoảng 2 tháng lại đây vợ chồng tôi gần như khủng hoảng vì cuộc sống bắt đầu phát sinh nhiều thứ, cộng thêm chuyện tôi mang thai con đầu lòng nên khoản thu nhập 20 triệu hàng tháng không đủ chi tiêu sinh hoạt.

  Những tháng trước đó, với khoản thu nhập 20 triệu, chúng tôi chi cho 5,5 triệu tiền thuê căn hộ (bao gồm cả phí dịch vụ chung cư, tiền gửi xe hàng tháng ở chung cư), tiền điện, nước, Internet, cước phí truyền hình hết tổng cộng 1,5 triệu đồng; tiền ăn sáng và ăn trưa của 2 người hết 3 triệu đồng (ăn cơm bụi, đôi khi cùng đồng nghiệp rủ nhau đi ăn nhà hàng).

  Ngoài ra, tiền ăn tối của vợ chồng tôi hết khoảng 3 triệu (tính cả tiền thỉnh vợ chồng thoảng ra ngoài nhà hàng ăn); tiền hoa quả quà vặt hết 1,5 triệu đồng; biếu bố mẹ 2 bên gia đình hết 2 triệu; tiền hiếu hỉ, tàu xe về quê, sắm sửa quần áo, tiêu vặt,... nữa là vợ chồng tôi tiêu hết sạch khoản tiền 20 triệu kiếm được hàng tháng.

  Thu nhập 20 triệu/tháng, vợ chồng chị Châu vẫn không đủ tiêu
  Thu nhập 20 triệu/tháng, vợ chồng chị Châu vẫn không đủ tiêu

  Thực ra, hồi mới cưới do tiền nong còn khá rủng rỉnh, mua sắm khoản gì lớn trong gia đình như xe máy, tivi, tủ lạnh,... vợ chồng tôi đều lấy từ tiền mừng cưới ra. Do đó, gần một năm qua, chúng tôi làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, không tính toán đến chuyện tiết kiệm phòng trừ phát sinh lúc ốm đau bệnh tật.

  Hai tháng nay, khoản tiền mừng cưới cũng hết nhẵn, tôi mang thai con đầu lòng lại thêm chi phí thăm khám, mua thuốc bổ, sữa bầu,... thành ra hụt chi. Như tháng vừa rồi thu nhập 20 triệu tiêu hết 23 triệu đồng. Tháng trước nữa chồng tôi phải nằm viện mấy ngày thành ra cũng bị hụt mấy 5-6 triệu so với thu nhập.

  Đây mới là cuộc sống của vợ chồng chưa phải nuôi con nhỏ, khi có con chắc tiền chi tiêu sinh hoạt hàng tháng còn thâm hụt nhiều hơn bây giờ. Khi ấy, chúng tôi thấy hoảng thực sự.

  Tôi đang phải ngồi tính toán lại các khoản chi tiêu của gia đình mình sao cho hợp lý, cắt được khoản nào thì cắt triệt để. Bởi, vợ chồng tôi lấy nhau đã gần 1 năm, trong suốt khoảng thời gian ấy chúng tôi thoải mái ăn tiêu, không tiết kiệm được dù chỉ 1 xu, chưa kể hết bay cả khoản tiền mừng cưới.

  Tôi tính, bắt đầu từ tháng này, thay vì sáng trưa ăn cơm bụi bên ngoài thì chúng tôi chuyển sang nấu ăn sáng ở nhà, cơm trưa đem đi. Cơm tối cũng tích cực nấu hơn, hạn chế đi ăn hàng. Hoa quả trái cây ăn vặt tiết giảm bớt. Thay vì mua những loại hoa quả ngoại, giờ chuyển sang hoa quả nội theo mùa giá khá rẻ,... Tôi dự tính tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng từ những khoản này.

  Tôi cũng đang tính cắt giảm tiền biếu bố mẹ. Thay vì đều đặn gửi biếu bố mẹ hàng tháng thì giờ chỉ biếu vàng dịp lễ Tết. Khoản sắm sửa quần áo, tiêu vặt cũng cắt giảm triệt để,...

  Như vậy, đã nửa tháng qua tôi nấu ăn đều đặn ở nhà, đem cơm trưa đi làm. Mọi chuyện đều rất ổn, tôi chỉ phải dậy sớm hơn một chút so với trước kia để chuẩn bị nấu nướng đồ ăn và ăn sáng ở nhà trước khi đi làm.

  Tôi hy vọng sẽ tiết kiệm được khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng, sau đó đúc rút kinh nghiệm rồi điều chỉnh dần cho phù hợp.

  Còn chuyện nhà ở, một tuần nay, vợ chồng tôi băn khoăn có nên thuê nhà chỗ khác không. Căn hộ đang thuê tuy nằm gần trung tâm, cách cơ quan của cả vợ và chồng chỉ 2 km nhưng giá thuê hơi cao. Tôi đã khảo sát giá nhà ở một vài nơi cách cơ quan tầm gần chục cây số thì chỉ hết khoảng 2,5-3 triệu đồng/căn hộ 2 tầng tương đối rộng rãi. Tính cả điện nước, Internet vào nữa chắc hết 5 triệu đồng, coi như tiết kiệm được thêm 1,5 triệu đồng.

  Thế nhưng ngặt một điều, tôi đang bầu bí nên phân vân không biết có nên chuyển sang ở căn hộ xa trung tâm để tiết kiệm tiền không hay vẫn ở căn hộ cũ để tiện đi lại hơn?.

  Bùi Thị Hải Châu (Vietnamnet)

  Cách nào để tỷ phú Masayoshi Son kiếm được 1 tỷ USD trong 1 năm?

  InfoMoney Bloomberg phân tích quy mô 100 tỷ USD của Quỹ tầm nhìn và mức phí quản lý 0,7-1,3% có thể giúp các nhà quản lý quỹ thu về 1 tỉ USD/năm.

  Ông chủ của Softbank luôn nổi tiếng với khả năng đầu tư sớm vào các start-up tiềm năng. Chính vì vậy nó khiến các nhà đầu tư đặt trọn niềm tin vào ông. Dù vậy, trang Bloomberg nhận định rằng việc huy động quá nhiều vốn cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của ông khi ông muốn chuyển sang các tài sản đầu tư thay thế khác, trang báo Mỹ đặt ra câu hỏi là liệu ông có thể thoái vốn thành công các khoản đầu tư vào các kỳ lân của mình hay không?

  Hiện tại, tập đoàn khổng lồ SoftBank Group đến từ Nhật Bản của Masayoshi Son đang đàm phán với các nhà đầu tư để bổ sung 15 tỷ USD vào quỹ tầm nhìn (Vision Fund). Quỹ đầu tư mạo hiểm này trị giá 100 tỷ USD đã triển khai hơn 70 tỷ USD vào các công ty công nghệ.

  Các nhà quản lý đầu tư thay thế, cùng với các quỹ quốc tế năng động, là những người thu về hầu hết tiền phí quản lý trong ngành.

  Bloomberg dẫn mức thu phí 0,7 - 1,3% mà SoftBank tính trên các nhà đầu tư của Quỹ Tầm nhìn cho thấy rằng ông Son có thể thu về khoảng 1 tỷ USD/năm mà không cần phải thoái vốn tại các “kỳ lân” (công ty start-up được định giá trên 1 tỷ USD) của mình.

  Mức sinh lời này đánh bại những gì mà tập đoàn BlackRock có thể tạo ra. Ông Son có thể tạo ra một khoản phí tương đương giá trị của 1 kỳ lân bằng cách thể hiện với các nhà đầu tư rằng mình là một người có tầm nhìn công nghệ.

  Và ông Son sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những tín đồ mới. Trong khi các khoản tài trợ và quỹ nhà nước đã tham gia rất nhiều vào thị trường tư nhân, các cá nhân có giá trị ròng cao, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm vẫn còn mới trong lĩnh vực này sẽ háo hức tham gia nhiều hơn.

  Masayoshi Son sẽ không gặp khó khăn khi thành lập Quỹ Tầm nhìn tiếp theo. Các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm và các cá nhân có tài sản lớn đều muốn đầu tư vào thị trường tư nhân.

  Tuy nhiên, điều này tạo ra ấn tượng rằng ông Son có thể là một nhà tài chính và người gọi vốn đại tài. Đây là một mối nguy hiểm thực sự đối với SoftBank do quy mô quá lớn của công ty đầu tư mà ông đã tạo ra.

  Bloomberg cho rằng để thành công với tư cách là một công ty đại chúng, SoftBank cần chứng minh rằng họ có thể thoái vốn tại các start-up kỳ lân một cách tốt đẹp. Và để làm được điều đó, nó cần một thị trường chứng khoán Mỹ sôi động. Đây vẫn là nơi thích hợp cho các đợt IPO lớn.

  Masayoshi Son cần một thị trường tăng trưởng tại Mỹ để tạo ra giá trị cho các cổ đông SoftBank của mình.

  Và thực tế là thị trường chứng khoán Mỹ ít năng động hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó, bất chấp đà tăng giá kỷ lục. Gần đây việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPOs) trong nước rất ít.

  Bloomberg nhận định một thị trường không có đợt IPO nào cuối cùng sẽ biến thành một cái ao tù đọng. Phí quản lý là một chuyện. Không có gì mang lại danh tiếng cho một công ty đầu tư mạo hiểm bằng việc thoái vốn tốt. Quy mô và thành công của SoftBank trong việc gây quỹ là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng trong tương lai của công ty.   

  Theo nghiên cứu Bernstein, cộng với việc mua vào năng lực đầu tư mạo hiểm của ông Son sẽ đòi hỏi lợi nhuận cao. Trong thập kỷ qua, chỉ số S&P 500 đã tạo ra lợi nhuận 15,8% hàng năm. Các nhà đầu tư đang mong đợi lợi nhuận hàng năm 25% từ các nhà quản lý tài sản thay thế của họ.

  PV (Theo NCĐT)

  Trải nghiệm du lịch tại nhà ga hiện đại nhất Hàn Quốc

  InfoMoneyĐược đầu tư xây dựng với vốn đầu tư 2,5 tỷ USD, trên diện tích 378.000 m2, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng trên mặt đất, phục vụ 18 triệu khách/năm, nhà ga T2-Incheon không chỉ biết đến là nhà ga hiện đại nhất Hàn Quốc mà còn gây đậm dấu ấn với du khách về cách người Hàn Quốc làm du lịch.
  .
  Không chỉ được mệnh danh là sân bay hiện đại nhất Hàn Quốc, nhà ga T2-Incheon còn đang đặt mục tiêu phát triển thành nhà ga hiện đại nhất thế giới tiến tới xuất khẩu mô hình sân bay thông minh ra nước ngoài. 

  Phô diễn công nghệ 

  Bắt đầu đi vào khai thác vào tháng 1/2018 với công suất phục vụ khoảng 18 triệu khách/năm phục vụ một số hãng hàng không nằm trong liên minh hàng không (Sky Team) nhưng nhà ga T2 - Incheon cũng được xem là “nhà riêng” của hãng hàng không Korean Air. Đó là lý do vì sao nhà ga này được hãng đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ rất hiện đại nhằm tạo sự thoải mái tối đa cho hành khách.  

  Để đạt mục tiêu trở thành sân bay thông minh tốt nhất thế giới, nhà ga T2 hiện đã là điểm phô diễn công nghệ hiện đại của Hàn Quốc với khu tự check in, khu tự gửi hành lí kí gửi và sử dụng thông tin sinh học để kiểm tra việc xuất nhập cảnh. Bằng dịch vụ tự động hóa, hành khách có thể tiết kiệm được thời gian check in lên đến 51% và thời gian xuất nhập cảnh lên đến 63%. Công nghệ này cũng cho phép tăng số lượng hành khách vượt qua cả giới hạn sức chứa của nhà ga sân bay T2.

  Tại đây, hành khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp robot thông minh, máy trả lời tự động nhằm giúp đỡ thông tin cho hành khách với 14 robot thông minh 'Air Star' được đặt tại sân bay, tự do đi lại và thực hiện các chức năng như hướng dẫn đường đi, thông báo các vật phẩm bị cấm mang theo lên máy bay, hướng dẫn tránh tắc nghẽn và chụp ảnh selfie với hành khách.

  Nhà ga này cũng đang theo đuổi việc thiết lập nên một hình mẫu chuẩn cho sân bay thế hệ mới thông qua việc tiến hành 100 nhiệm vụ dành cho một sân bay thông minh và mục tiêu hướng đến xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài.

  Ông Lee Yoong Yeol, Phó giám đốc điều hành hãng hàng không Korean Air cho biết: “Năm nay, chúng tôi có kế hoạch đẩy 2 dịch vụ smart pass và home bag drop để đổi mới quy trình nhập cảnh và đến năm 2020, chúng tôi sẽ tập trung vào việc đảm bảo sự ổn định của nhà ga bằng cách giới thiệu một nền tảng quản lý sân bay thông minh. Nhiều công nghệ tiên tiến khác cũng sẽ được áp dụng cho sân bay. Điều này sẽ góp phần cải thiện dịch vụ hành khách. Dựa trên những phát triển này, chúng tôi đặt mục tiêu xuất khẩu các mô hình sân bay thông minh hàng đầu sang các sân bay nước ngoài sau năm 2021”.

  Ông Yeol cũng khẳng định, hãng đang nỗ lực để hiện thực hóa một sân bay thông minh dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong tương lai.

  Làm du lịch từ những tour miễn phí

  Việc gây ấn tượng với du khách là điều không thể thiếu khi làm du lịch, một trong những dịch vụ ấn tượng nhất mà Korean Air dành cho hành khách khi đến sân bay là tạo khu vực chờ Transfer Lounge đầy tiện nghi cho tất cả hành khách từ vé hạng nhất (First Lounge), hạng thương gia (Business Lounge) đến vé hạng phổ thông (Economy).

  .
  Transfer Lounge đáp ứng đầy đủ nhu cầu giải trí, nghỉ ngơi thư giãn của du khách.

  Ngay khi đặt chân vào toilets của sân bay lúc mới đến, điều khiến tôi khá ấn tượng là trên hộp đựng giấy vệ sinh có slogan của sân bay khá phô trương: Expect exceptional (Đón chờ sự tuyệt hảo) nhưng sau những trải nghiệm tại đây, tôi càng thấm thía cách người Hàn Quốc làm du lịch chỉ gói gọn trong các tour transit miễn phí thật hoàn hảo.

  Chỉ mất 30 phút là bất kỳ hành khách có hộ chiếu, vé máy bay và thị thực nhập cảnh đã có thể hưởng dịch vụ tour transit miễn phí (dành cho khách ở lại dưới 24 giờ) tại tầng 1 gần cổng số 3 của nhà ga T2. 

  Tùy theo thời gian ở lại, du khách có thể chọn các tour du lịch với thời gian kéo dài 1 tiếng, 2 tiếng, 4 tiếng hoặc 5 tiếng.

  Nếu chỉ vỏn vẹn có 1 giờ đồng hồ, bãi biển Eurwangni với con dốc thoai thoải, bãi biển cát trắng nơi có nhiều khu cắm trại với các quán nghêu nướng, hải sản nổi tiếng hay bãi biển Mashian với hàng thông dọc bãi biển cùng khu vườn của Mashirang Café sẽ là nét quyến rũ độc đáo ấn tượng cho du khách.

  Trong khi đó, với thời gian 2 tiếng, du khách có thể lựa chọn một trong các tour thăm thành phố Incheon; thăm Paradise city; thăm bờ biển và mua sắm tại siêu thị Lotte.

  Tùy vào sở thích đi du lịch của mỗi người nhưng với những người thích trải nghiệm lịch sử thì tour truyền thống là hợp lý với điểm đến là cung Gyeongbok xây dựng từ năm 1395 thời đại Joseon, sau khi bị Nhật phá hủy đã được khôi phục vào năm 1867. Trong tour truyền thống này có điểm đến thứ 2 là đường Insadong, một đường phố nổi tiếng của thủ đô Seoul với nhiều cửa hàng bán đồ truyền thống, trưng bày nghệ thuật dân tộc và những cửa hàng đồ cổ.

  Trong khi đó, nếu là tín đồ mua sắm, du khách hoàn toàn có thể lựa chọn gói tour mua sắm với điểm đến là Myeong-dong, điạ điểm ưa thích của khách du lịch nước ngoài, nơi tập trung nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm miễn thuế hay đơn giản là trải nghiệm xu hướng thời trang Hàn Quốc hoặc trải nghiệm món ăn đường phố. Chợ Namdaemun trong tour này cũng đủ làm các tín đồ mua sắm thỏa mãn khi hội tụ rất nhiều cửa hàng nhỏ chạy dọc con đường này với giá cả khá rẻ từ quần áo, kính, đồ trang sức, mũ, hoa, nhân sâm….

  Còn với những du khách thích trải nghiệm không gian thư thái có thể tham gia tour tham quan chùa 1, chùa 2 với những điểm đến là chùa Jeondeungsa, ngôi chùa lâu đời nhất Hàn Quốc, nơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi sinh đạo Phật ở Hàn Quốc hay chùa Jogyesa, trung tâm của cuộc vận động Phật giáo cận đại và suối Cheonggyecheon, con suối chạy dài giữa quận Jongno và quận Jung ở Seoul ghi dấu 600 năm lịch sử của thành phố. Con suối nằm giữa khu trung tâm tài chính của Seoul, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cũng đặt tại đây. Con suối này cũng là điểm đến thư giãn tiêu biểu của người dân Seoul.

  Nếu nói người Hàn Quốc rất biết cách làm du lịch thì sẽ là không quá bởi sau khi hành khách được trải nghiệm các tour du lịch miễn phí, điều đầu tiên họ nghĩ tới là cần sạch sẽ.

  Hiểu được tâm lý ấy, tại khu phòng chờ Transfer Lounge có hẳn một chuỗi phòng tắm miễn phí cho hành khách quá cảnh với phòng tắm xịn như ở khách sạn, có toilet, có bồn rửa, và có buồng tắm đứng rất rộng rãi. Trong phòng tắm đã có sẵn sữa tắm và dầu gội, thậm chí còn có cả mấy sấy tóc. Hành khách chỉ cần chuẩn bị khăn tắm (towel). 

  Trong khu Transfer Lounge này cũng có phòng như là Nap Zone (để ngủ), có khu Kids Zone cho trẻ em vui chơi, có phòng massage,… với rất nhiều dịch vụ thư giãn, giải trí khá đầy đủ.

  Công viên trong nhà trước Transfer Lounge cũng trở thành trung tâm giải trí, thư giãn cho hành khách quá cảnh tại sân bay.

  Tại sân bay, hành lang giữa công viên trong nhà trước Transfer Lounge đã biến thành một sân khấu với nhiều tiết mục, có múa lân, có quay đĩa, có nhảy truyền thống, biểu diễn sáo, đàn… trên nền nhạc cổ truyền rất hấp dẫn.

  Đây thực sự là một trải nghiệm miễn phí tuyệt vời nữa ngay trong sân bay khiến nhiều hành khách cảm thấy thích thú khi được xem trực tiếp biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Hàn.

  .
  Biểu diễn nghệ thuật truyền thống ngay tại nhà ga T2 là cách mà người Hàn Quốc thực hiện để tạo ấn tượng trong lòng hành khách về đất nước và con người nơi đây.   

  Cạnh đó, Trung tâm Trải nghiệm Văn hoá truyền thống Hàn Quốc cũng khiến du khách mê mẩn với những đồ thủ công như làm quạt danoseon truyền thống. Mỗi người được phát một bộ dụng cụ rất xinh xắn gồm có quạt trơn, hình trang trí, giấy viền và keo dán.

  Quạt danoseon làm từ giấy Hanji là giấy “đặc sản” của Hàn Quốc, làm từ vỏ cây dâu tằm. Giấy có màu ngà, có texture nhìn rất tự nhiên với những xơ gỗ vẫn còn nhìn thấy được, và rất dai. Trên miếng giấy Hanji này có sẵn hình trang trí cũng mang ý nghĩa văn hoá, truyền thống của Hàn Quốc như hoa trên mẫu quạt hoa là quốc hoa của Hàn Quốc. Hay quạt có hình quân lính là minh hoạ nghi lễ hoàng gia của triều đại Joseun, đồng thời là triều đại cuối cùng của Hàn Quốc. Hành khách chỉ cần dùng tay xé những hoạ tiết trang trí này rồi trang trí lên quạt.

  Mặc dù là trải nghiệm ở một sân bay nhưng cách làm du lịch của Hàn Quốc có lẽ là điều các quốc gia khác nên học theo bởi dù chỉ là transit thôi nhưng Hàn Quốc đã kịp cho hành khách những trải nghiệm thú vị. Họ đã kịp giới thiệu tới du khách về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, thiên nhiên xứ Hàn, không phí phạm một giờ, một phút mặc dù hầu hêt dịch vụ là miễn phí. Nhưng đằng sau những dịch vụ miễn phí này, có lẽ người Hàn Quốc sẽ là người hơn ai hết hiểu được triết lý cho đi để nhận lại rất nhiều từ những ấn tượng tốt đẹp đầu tiên về đất nước này.

  Hải Hà

  Bạn cần có bao nhiêu tiền tiết kiệm ở tuổi 30, 40, 50

  InfoMoneyNhiều người tích lũy được tiền tỷ khi về hưu, nhưng đa số chỉ có vài chục đến trăm triệu đồng, vậy con số nào mới đủ?

  Mặc dù tích lũy được càng nhiều tiền càng tốt, nhưng theo một báo cáo của Công ty dịch vụ tài chính Fidelity, bạn có thể đối chiếu các mốc quan trọng dưới đây để xem mình có thể sống thoải mái sau khi về hưu hay không:

  Vào tuổi 50, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên có tài khoản tiết kiệm tương đương 6 lần thu nhập cả năm, nếu dự định nghỉ hưu ở tuổi 67, và muốn giữ chất lượng cuộc sống không thay đổi. 

  Ở tuổi 40, bạn cần có tài khoản tiết kiệm gấp 3 lần thu nhập năm, và ở tuổi 35 là gấp đôi thu nhập năm. 

  Bảng hướng dẫn cụ thể mức tiền cần tiết kiệm được cho việc về hưu của công ty dịch vụ tài chính Fidelit. x là mức thu nhập năm ở độ tuổi của bạn.
  Bảng hướng dẫn cụ thể mức tiền cần tiết kiệm được cho việc về hưu của công ty dịch vụ tài chính Fidelit. x là mức thu nhập năm ở độ tuổi của bạn.

  Chẳng hạn, năm 40 tuổi, thu nhập hàng năm của bạn là 200 triệu đồng, thì mức tích lũy bạn cần đạt vào độ tuổi này là 600 triệu đồng.

  Năm 50 tuổi, thu nhập năm của bạn là 300 triệu đồng, mức tích lũy của bạn khi đó cần đạt 1,8 tỷ đồng. 

  Con số này dao động tùy thuộc bạn muốn lúc về hưu sống khắc khổ hơn hay sướng hơn khi còn đi làm. Chẳng hạn, nếu bạn muốn sau khi nghỉ hưu được đi du lịch nhiều hơn, bạn cần tăng mức tích lũy ở các độ tuổi lên 1-2 cấp. Ngược lại, khi nghỉ hưu bạn chấp nhận sống hà tiện hơn, mức tích lũy có thể giảm đi một ít. 

  Con số này không phải là ít. Vậy làm sao bạn đạt được ngưỡng đó? 

  Các chuyên gia của Fidelity khuyên bạn nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt. Họ đề xuất bạn để dành 15% thu nhập hàng năm, bắt đầu từ tuổi 25 và đầu tư hơn 50% số tiền tiết kiệm của bạn trong suốt cuộc đời. 

  Ngoài việc tiết kiệm 15% thu nhập, bạn nên đầu tư nó trở lại thị trường, chẳng hạn tham gia quỹ hưu trí công ty (nếu có), hay có rổ chứng khoán đa dạng. 

  Các chuyên gia cũng cho rằng tích lũy được 6 lần thu nhập năm ở tuổi 50 là con số lý tưởng, đặc biệt nếu bạn đã phân tán bớt sang các mục tiêu khác như mua nhà, có con. Nhưng nhìn chung, nếu bạn vẫn đạt mục tiêu tiết kiệm 15% thu nhập và đầu tư nó, bạn vẫn đang "đi đúng đường ray". 

  Thuận An (VnExpress/CNBC)
1 2 3 4 5
close

Top