...

Tiêu tiền thông thái

 • Shark Mỹ: Hãy hạ tiêu chuẩn khi mua nhà lần đầu

  Ngôi sao của Shark Tank Mỹ Barbara Corcoran cho biết ngôi nhà đầu tiên không nhất thiết phải là 'căn nhà trong mơ' của bạn.
 • 8 điều dạy con càng nhiều, trẻ càng thành công và hạnh phúc

  Hãy nhờ con giúp bố mẹ càng thường xuyên càng tốt. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn, tự tin hơn, giá trị hơn.
 • Làm vườn giếng trời 200 triệu, sau 3 tháng chủ nhà còn lại mớ lá rụng

  Sau một năm sử dụng, khu vườn dưới giếng trời lá rụng xơ xác khiến vợ chồng chị Khánh (TP HCM) đành tháo bỏ.
 • Áp dụng "phương pháp 365 ngày", người đàn ông này tiết kiệm hơn 62 triệu

  InfoMoneyNgày đầu tiên của năm, người đàn ông Đài Loan bỏ hộp một Đài tệ, ngày thứ hai là 2 Đài tệ... cho đến ngày thứ 365.
   Tổng số tiền mà anh Lee để dành được năm 2018. Ảnh: taiwannews
  Tổng số tiền mà anh Lee để dành được năm 2018. Ảnh: taiwannews

  Ngày đầu năm mới vừa qua, người đàn ông họ Lee đã chia sẻ lên trang Facebook cá nhân mức tiền mình để dành được trong năm 2018 - 83.000 Đài tệ (hơn 62 triệu đồng) - theo kế hoạch vô cùng đơn giản, theo taiwannews.

  Lee áp dụng "phương pháp tiết kiệm 365". Theo đó, ngày đầu tiên của năm, anh bỏ lợn một Đài tệ, sau đó cứ mỗi ngày, anh lại tăng thêm một tệ nữa, cho đến ngày cuối cùng của năm. Theo cách này, anh sẽ để dành được hơn 66 nghìn Đài tệ. Tuy nhiên, con số thực anh để dành được cao hơn, là những khoản bên ngoài, không tuân theo quy luật này. 

  Lee cũng thông báo năm 2019 này, anh sẽ thử để dành theo "Phương pháp tiết kiệm 52 tuần", tức là cất 100 Đài tệ cho tuần đầu tiên, 200 Đài tệ cho tuần thứ hai, và cứ tăng dần 100 Đài tệ cho mỗi tuần tiếp theo, cho đến hết 52 tuần của năm. Theo cách này, anh có thể để dành được 130.800 Đài tệ cho cả năm (khoảng 98 triệu đồng). 

  Theo cách "tiết kiệm 52 tuần", một người có thể để dành một triệu Đài tệ (751 triệu đồng) sau 7 năm.

  Thuận An

  4 lỗi cần tránh để không mất tiền oan trong năm 2019

  InfoMoneyĐể giàu có hơn, ngoài tiết kiệm và đầu tư đúng cách thì không mắc lỗi về tài chính là yếu tố quan trọng tiếp theo.

  Nếu bạn quyết tâm giàu có hơn vào năm 2019 thì việc học hỏi các kinh nghiệm đầu tư và tiết kiệm rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết những điều không nên làm trong thói quen chi tiêu. Để giúp bạn không mất tiền oan, CNBC Make It đã tổng hợp 4 sai lầm về tiền bạc cần tránh trong năm mới, được gợi ý từ các chuyên gia tài chính và triệu phú USD tự thân.

  Kevin O'Leary: Đừng nợ thẻ tín dụng

  Chuyên gia tài chính Kevin O'Leary. Ảnh: CNBC
  Chuyên gia tài chính Kevin O'Leary. Ảnh: CNBC


  Chuyên gia tài chính và ngôi sao của Shark Tank Mỹ - Kevin O'Leary nói rằng trả lãi suất cao cho thẻ tín dụng là điều 'điên rồ' và cần phải tránh bằng mọi giá. Ông nói với CNBC rằng, sai lầm lớn nhất của những người trẻ là cho rằng nợ thẻ thì miễn phí.

  "Mọi người sử dụng thẻ tín dụng theo cách thực sự phi thường. Họ cho rằng sẽ không mất gì khi cà thẻ tín dụng", O'Leary khuyến nghị một giải pháp rất đơn giản là 'Đừng tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được'.

  Danielle Town: Đừng chỉ biết tiết kiệm

  Nếu bạn chỉ tiết kiệm mà không đầu tư thì bạn sẽ mất tiền trong thời gian dài. Đây là lưu ý của Danielle Town, tác giả quyển sách 'Invested: How Warren Buffett and Charlie Munger Taught Me to Master My Mind, My Emotions, and My Money (with a Little Help from My Dad)'.

  Lạm phát làm cho giá cả tăng lên và khiến giá trị số tiền bạn dành dụm mất đi theo thời gian. Mặc dù tờ 20 USD vẫn luôn có giá 20 USD, khả năng mua hàng hóa của nó kém dần từng ngày.

  Các chuyên gia khuyên cần có một khoản tiết kiệm cho chi phí sinh hoạt 3-6 tháng. Khi đã làm được, bạn cần bắt số tiền còn lại làm việc. "Thuốc giải độc để không mất tiền do lạm phát là đầu tư. Bạn đã phải làm gì đó với tiền của mình", Town nói. 

  David Bach: Đừng mua xe mới

  Triệu phú USD tự thân David Bach. Ảnh: CNBC
  Triệu phú USD tự thân David Bach. Ảnh: CNBC


  Một chiếc xe là cần thiết để di chuyển từ điểm A đến điểm B. Nhưng triệu phú USD tự thân kiêm tác giả sách David Bach cho rằng mua mới thì không đáng.

  "Thực tế, bạn sẽ không làm gì lãng phí tiền hơn trong đời so với việc mua một chiếc xe mới", ông nói với CNBC Make It. Theo quan điểm của ông, ngay khi bạn lái chiếc xe thì nó đã bắt đầu mất giá trị. Tại Mỹ, sau một năm sử dụng, chiếc ôtô thường mất giá 20-30%. Sau 5 năm, chiếc xe có thể mất 60% giá trị so với ban đầu.

  Thay vào đó, Bach khuyên bạn nên mua một chiếc xe cũ đã được chạy 2-3 năm, nhất là xe của các đơn vị cho thuê xe nếu được, vì nó gần như mới nhưng có thể tiết kiệm đến 30%.

  Barbara Corcoran: Đừng quá tay cho nhà cửa

  Triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran. Ảnh: CNBC
  Triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran. Ảnh: CNBC


  Theo triệu phú USD tự thân Barbara Corcoran, điều quan trọng khi mua nhà là đảm bảo bạn đủ tiền mua nó và duy trì nó sau khi mua. "Sai lầm lớn nhất mà những người mua nhà lần đầu mắc phải là quên rằng họ cần đóng phí", bà nói.

  Lời khuyên này đặc biệt hữu ích tại Mỹ, nơi chủ nhà cần đóng các loại bảo hiểm nhà, thuế tài sản, phí kiểm tra, phí nộp đơn, khiến căn nhà tăng giá thêm 2-5% so với ban đầu. Tuy nhiên, dù là bất cứ đâu, người mua nhà cũng cần phải tính đến các khoản thuế, phí cần thiết phải đóng lúc nhận nhà và trong quá trình ở.

  Phiên An (VnExpress/CNBC)

  5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới

  InfoMoneyHãy gác lại thất vọng nếu một số mục tiêu của năm 2018 không thành và tham khảo các gợi ý sau để năm nay có năng suất tốt hơn.

  Bạn không thể có cuộc sống lý tưởng hơn chỉ bằng cách ước mơ. Những thay đổi chỉ xảy ra khi bạn thực sự chăm chỉ và nỗ lực đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đạt được các mục tiêu đề ra trong năm 2018 thì hãy bước vào 2019 với năng suất tốt hơn bằng những gợi ý sau đây.

  Chọn mục tiêu trong ngày

  Viết ra 3 mục tiêu trong ngày để tập trung hoàn thành chúng. Ảnh: Pexels
  Viết ra 3 mục tiêu trong ngày để tập trung hoàn thành chúng. Ảnh: Pexels


  Theo chuyên gia Chris Bailey, có sự khác biệt giữa bận rộn và năng suất. Nhiều người vạch ra rất nhiều việc cần làm trong ngày nhưng lại không hoàn thành được bao nhiêu cho đến giờ đi ngủ.

  Do đó, nếu bạn thường xuyên làm việc chăm chỉ mà không thấy thành quả lao động của mình, Bailey đưa ra một giải pháp đơn giản: đặt ra mục tiêu trong ngày. Mỗi sáng, hãy tự hỏi 3 điều chính mà bạn muốn hoàn thành vào hôm ấy. Sau đó, tập trung tất cả khả năng vào việc đạt được ba mục tiêu vừa chọn.

  Tạo những thay đổi nhỏ

  Chiến lược gia Stephen Duneier nói trên một chương trình Ted Talks rằng, bạn không cần một số kỹ năng đặc biệt hay phép màu để đạt được những ước mơ đầy tham vọng. Thay vào đó, bạn chỉ cần thực hiện một loạt điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày của bản thân. 

  Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể đi bộ một giờ trong giờ nghỉ trưa hoặc đi bộ để làm việc thay vì lái xe. Những điều chỉnh nhỏ thế này cộng lại trong thời gian dài sẽ làm cho những mục tiêu lớn dễ đạt được hơn.

  Bắt đầu hành động ngay

  Mọi người đều phải trải qua những thời điểm cảm thấy không có động lực để làm gì cả. Nhưng nếu bạn chờ đến lúc có cảm hứng để làm việc trở lại thì bạn sẽ không bao giờ thay đổi để thành công. Chuyên gia nghề nghiệp Mel Robbins nói rằng, thay đổi thật sự chỉ xảy ra khi bạn hành động. Do đó, sau mỗi ý định phải là hành động chứ không phải chờ đợi. Ví dụ, nếu muốn khỏe mạnh hơn, ngày mai hãy bắt mình dậy sớm hơn 30 phút để tập thể dục.

  Nghĩ vấn đề ở mặt dài hạn

  Nên chọn những giải pháp có lợi về mặt dài hạn. Ảnh: Pixabay
  Nên chọn những giải pháp có lợi về mặt dài hạn. Ảnh: Pixabay


  Hầu hết mọi người đưa ra quyết định dựa trên mức độ cấp thiết và tầm quan trọng của vấn đề. Nhưng theo chiến lược gia về hoạch định cá nhân Rory Vaden, bạn cần xem xét thêm về yếu tối dài bạn. Nói cách khác, hãy tìm cách tự động hóa hoặc ủy thác các việc vặt trong cuộc sống hàng ngày để đầu tư thời gian và công sức vào những vấn đề thực sự quan trọng hơn.

  Cụ thể, khi bạn chọn ra các ưu tiên hàng ngày thì hãy tự hỏi rằng "Những gì tôi làm hôm nay thì sẽ tốt cho tương lai của tôi ra sao?". Vaden nêu ví dụ về lựa chọn thanh toán hóa đơn tự động. Bằng cách tốn công một lần để thiết lập chế độ thanh toán hóa đơn hàng tháng tự động, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn về dài hạn.

  Lên lịch làm việc từ sớm

  Hãy ngừng ám ảnh rằng bạn không có thời gian để làm việc X, Y và Z. Thay vào đó, hãy nói "Tôi không làm việc X, Y và Z vì đó không phải là ưu tiên của tôi". Chuyên gia về quản lý thời gian Laura Vanderkam cho rằng, hầu hết mọi người đều có một quỹ thời gian rảnh nhưng lại không được sử dụng tốt. Bạn có thể tối đa hóa thời gian rảnh chỉ đơn giản bằng cách lập kế hoạch sớm từ trước.

  Mỗi thứ Sáu, ghi lại những việc ưu tiên cần làm trong tuần tới và xem xét tối ưu hóa các thời điểm. Ví dụ, nếu đi làm bằng xe buýt, bạn có thể sử dụng thời gian đó để đọc sách. Nếu bạn muốn có thêm thời gian cho gia đình, bạn có thể ăn sáng với vợ/chồng hoặc con cái.

  Phiên An (VnExpress/CNBC)

  5 việc cần làm để năm mới dư dả tiền bạc

  InfoMoneyNếu bạn muốn có một năm mới tiền bạc dư dả hơn thì nên bắt tay lên kế hoạch tăng doanh thu và thực hành tiết kiệm ngay.

  Muốn làm giàu thì phải có kế hoạch lâu dài. Đó là lý do mà những quyết định nhỏ bạn thực hiện từ hôm nay, như nơi bạn gửi tiết kiệm hoặc chi bao nhiêu cho nhà ở, rất quan trọng. Khi John - một blogger về tài chính cá nhân - phỏng vấn 100 triệu phú USD, ông phát hiện nhiều người trong số họ giàu có bởi bí quyết "Kiếm được nhiều, tiết kiệm cao và đầu tư từ lâu". Do vậy, để bước sang năm 2019 dư dả hơn và tiến tới mục tiêu giàu có, bạn có thể tham khảo các bước sau do Business Insider tổng hợp.

  Gửi tiết kiệm tự động

  Nếu chưa tham gia gửi tiết kiệm tự động bao giờ thì đây là lúc bạn nên sử dụng dịch vụ này, vốn có ở hầu hết ngân hàng. Việc mở một tài khoản tiết kiệm tự động ngày nay rất nhanh chóng và dễ dàng. Ở nhiều ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể thao tác chỉ trong vài phút, qua Internet Banking hay Mobile Banking.

   Gửi tiền kiệm sẽ tạo ra hiệu ứng như lăn quả cầu tuyết. Ảnh: Kamyar Adl
  Gửi tiền kiệm sẽ tạo ra hiệu ứng như lăn quả cầu tuyết. Ảnh: Kamyar Adl

  Tiết kiệm tự động là cách để tạo động lực và giúp bạn chi tiêu có kiểm soát hơn. "Bằng cách ưu tiên tiết kiệm, điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Bạn thậm chí sẽ không chú ý đến khoản tiền thiếu hụt và không phải điều chỉnh cách sống nhằm đáp ứng các mục tiêu tiết kiệm của mình. Thay vào đó, chi tiêu của bạn sẽ cố định quanh số tiền còn lại, khiến bạn cảm thấy như mình đang sống cuộc sống tuyệt vời, đồng thời tiết kiệm được cả một gia tài", Sean, một blogger 28 tuổi, người nghe theo The Money Wizard và tiết kiệm được hơn 260.000 USD nói.

  Yêu cầu tăng lương hoặc đổi việc

  Thương lượng lại mức lương có thể tạo ra sự khác biệt cho thu nhập của bạn. "Bạn cần sẵn sàng nói về giá trị bản thân. Hãy nói về cách bạn giúp công ty tăng doanh thu, tăng khả năng ký kết hợp đồng, hoặc cách bạn hoàn thành toàn bộ công việc dù chỉ được hỗ trợ một phần... Bạn không cần tăng lương mà là xứng đáng được tăng lương", siêu mẫu kiêm doanh nhân Tyra Banks chia sẻ.

  Chuyển đổi công việc cũng có thể là chìa khóa giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Theo phân tích của công ty dịch vụ tài chính Nomura, so với những người ở lại, những nhân viên thay đổi công việc tại Mỹ kiếm được nhiều hơn khoảng 1% so với cùng kỳ năm trước.

  Nomura cũng cho rằng, người chuyển việc càng được nâng cao về năng lực thương lượng nên càng có khả năng được tăng lương. Đó cũng là dịp họ có khả năng tìm thấy một vị trí mới, với mức lương cao hơn và phù hợp hơn với tài năng của họ.

  Không để nhiều tiền trong tài khoản

  Để quá nhiều tiền trong tài khoản thanh toán có thể ngăn cản bước làm giàu của bạn. Giữ khoảng một tháng lương trong tài khoản thanh toán, nhằm giúp bạn dễ dàng thanh toán các hóa đơn mỗi tháng. Khi bạn làm được điều đó, hãy bắt đầu tạo một quỹ khẩn cấp với giá trị ít nhất ba tháng lương.

  Cho phép tài khoản thanh toán vượt quá số tiền cần thiết có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ lợi ích của lãi kép, hay hiệu ứng quả cầu tuyết rất quan trọng trong tài chính cá nhân. Do đó, hãy gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao, nơi mà bạn có thể kiếm được 1% tiền lãi, thay vì chỉ có 0,01% khi để trong tài khoản tiết kiệm hay thanh toán theo truyền thống. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các kênh đầu tư khác, phù hợp với khả năng tài chính, hiểu biết và tình hình thị trường.

  Tìm nhà rẻ hơn

  Nếu bạn tốn quá nhiều chi phí cho căn nhà đang ở, đặc biệt là nhà thuê, thì hãy tìm một nơi ở mới đáp ứng được giới hạn tiêu chuẩn cho khả năng chi trả. Chi phí cho ngôi nhà hàng tháng nên từ 30% mức thu nhập trở xuống. 

  Sean, còn được gọi là The Money Wizard (Phù thủy về tiền bạc), cho biết tìm nhà ở giá rẻ tại khu vực có giá cả phải chăng là một trong những động thái tài chính tốt nhất mà ông thực hiện. Lời khuyên của ông là gì? Bạn sẽ có nhiều tiền hơn nếu sống xa khu vực "thời thượng" và bạn có thể cần ít không gian hơn bạn nghĩ. Ngay cả tỷ phú Warren Buffet cũng lựa chọn nhà ở giá rẻ. Buffet sống trong một ngôi nhà khiêm tốn, trị giá 0,001% tổng giá trị tài sản của ông.

  Sở hữu một tài sản cho thuê

  Đầu tư vào bất động sản và mua nhà để ở là hai điều hoàn toàn khác nhau. Khi bạn mua nhà để ở lâu dài, bạn không đảm bảo sẽ kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư này, đặc biệt là trong tương lai gần.

  Nếu bạn có tiền để đầu tư, việc mua nhà hoặc căn hộ chung cư làm tài sản cho thuê sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, cũng chính là bản thân bạn. Cuối cùng, thu nhập từ việc cho thuê mà bạn kiếm được có thể đủ chi trả cho khoản thế chấp và  hơn thế nữa. Điều đó khác xa với mong đợi đạt được khoản lợi nhuận lớn khi đến lúc bán nhà. Và đó cũng là cách tuyệt vời để kiếm tiền từ bất động sản ngay bây giờ thay vì trong tương lai

  Phiên An (VnExpress)

  30 điều bạn cần thực hiện để thành công mạnh mẽ trong năm 2019

  InfoMoneyNếu bạn đã sẵn sàng cho những trải nghiệm mạnh mẽ, thành công mạnh mẽ hơn trong năm mới 2019, bạn cần phải thực hiện một số thay đổi, theo Medium.

  Triết gia người Anh Alain de Botton đã nói: “Khi ai đó không cảm thấy xấu hổ về con người mình của năm cũ, thì rất có thể họ vẫn chưa học hỏi đủ”.

  Cuộc sống của bạn hiện tại, ngay lúc này đây, khác gì so với cách đây 12 tháng? Nếu nó vẫn không có gì thay đổi, nghĩa là bạn đã không học hỏi được gì nhiều.

  Về bản chất, học hỏi là thay đổi và phát triển. Để thay đổi và phát triển, bạn cần phải thường xuyên tạo ra những trải nghiệm đột phá – những khoảnh khắc tạo ra những cảm xúc sâu sắc, và thay đổi cách bạn nhìn nhận bản thân và nhìn nhận cuộc sống. Hãy tự hỏi bản thân mình:

  - Lần gần nhất bạn có trải nghiệm đột phá như vậy là khi nào?

  - Lần gần nhất bạn sử dụng “cơ bắp can đảm” là khi nào?

  - Lần gần nhất bạn thử làm một điều gì đó mà khả năng thất bại cực cao là khi nào?

  Trả lời những câu hỏi trên, có thể bạn sẽ phát hiện ra bản thân "đứng yên" đã quá lâu.

  Cuộc sống vốn dĩ là một trải nghiệm học hỏi. Điều tuyệt vời của việc tiến về phía trước một cách mạnh mẽ là cùng lúc đó, bạn cũng sẽ thay đổi luôn cách mình nhìn nhận về quá khứ. Quá khứ, dù đẹp hay không, thì ý nghĩa của nó cũng sẽ thay đổi, một khi bạn thực hiện những quyết định mới trong tương lai.

  Quá khứ mang tính linh hoạt. Tương lai cũng linh hoạt. Điều bạn đang sở hữu là hiện tại. Bạn phải quyết định những điều mình sắp làm. Bạn phải quyết định cách mình sắp sống.

  Hoàn toàn không có ai ngăn cản bạn. Bạn có muốn thay đổi? Dưới đây là 30 điều bạn cần phải bắt đầu làm ngay từ bây giờ:

  1. Dậy sớm hơn

  2. Uống nhiều nước hơn

  3. Viết ra những mục tiêu của mình vào mỗi buổi sáng

  4. Cài đặt điện thoại ở chế độ máy bay thường xuyên hơn

  5. Đi bộ nhiều nhất có thể

  6. Vạch ra rõ ràng những điều cần ưu tiên trong cuộc sống

  7. Loại bỏ những điều không nằm trong danh sách cần ưu tiên, vì cuộc sống của bạn là sản phẩm được tạo ra bởi những tiêu chuẩn của chính bạn

  8. Khôi hài hơn, giàu trí tưởng tượng hơn

  9. Tạo ra thêm nhiều trải nghiệm đột phá

  10. Gắn kết chặt chẽ hơn với cha mẹ

  11. Phát triển những mối quan hệ mang đến cho bạn cảm giác được che chở

  12. Giảm bớt những thái độ, hành vi tránh né, lẩn trốn

  13. Tăng cường các hành vi, trải nghiệm giúp nâng cao “chất lượng” tiềm thức, về những điều bạn nghĩ mình xứng đáng được hưởng, về những điều mà bạn tin tưởng…

  14. Trở nên linh hoạt cảm xúc hơn, để dễ dàng điều chỉnh cảm xúc của mình trong những tình huống khó khăn

  15. Đừng tập trung vào các kế hoạch cho cả năm, mà nên tập trung vào các kế hoạch trong 90 ngày, tự nhìn lại hành trình sau mỗi 90 ngày và thiết lập những mục tiêu mới cho 90 ngày tiếp theo

  16. Nghỉ ngơi nhiều hơn

  17. Tư duy nhiều hơn

  18. Cho đi nhiều hơn

  19. Đầu tư vào bản thân nhiều hơn

  20. Đầu tư vào người khác nhiều hơn, để kết nối với họ hiệu quả hơn, và để hiểu rằng mỗi một cá nhân đều rất quan trọng

  21. Đầu tư nhiều hơn vào những điều bạn tin tưởng

  22. Đừng tập trung vào thời gian, mà hãy tập trung vào những quá trình có ý nghĩa, vì đôi khi hành trình trong một ngày của người này có thể bằng với hành trình cả đời của người khác

  23. Tập trung vào kết quả hơn là quá trình, vì chỉ có 2 kiểu người: người gặt hái được kết quả và người có lý do biện minh cho việc không gặt hái được kết quả

  24. Tập trung vào các kỹ năng hơn là vào niềm đam mê, vì đam mê chỉ đến sau khi bạn đã nỗ lực để trở nên xuất sắc ở một việc gì đó

  25. Tập trung vào các mối quan hệ hơn là tiền bạc

  26. Tập trung vào gia đình hơn là các mối quan hệ sơ giao

  27. Tập trung vào sự sáng tạo, để tạo ra thứ gì đó hơn là chỉ tiêu thụ, tận hưởng, vì khả năng sáng tạo là vô hạn, bạn sử dụng nhiều bao nhiêu, bạn càng có thêm nhiều bấy nhiêu

  28. Tập trung vào sự tiến bộ hơn là vào địa vị, vì nếu chỉ tập trung vào việc có được một vị trí nào đó, bạn sẽ có xu hướng muốn duy trì vị trí đó mãi

  29. Tập trung vào việc học hỏi nhiều hơn là giải trí, vì sự thay đổi chính là kết quả cuối cùng của quá trình học hỏi thực sự

  30. Tập trung vào sự đầu tư hơn là vào phí tổn, vì không có điều gì là phí tổn, tất cả chỉ là sự đầu tư, và bạn càng nhìn cuộc sống giống như một sự đầu tư, bạn càng tập trung nhiều vào những điều mình có thể trao đi, hơn là những điều có thể nhận được.

  Bích Trâm (DNSG)

  Lập kế hoạch tiền bạc để dư dả khi về hưu

  InfoMoneyTăng thu nhập, giảm chi tiêu, tiết kiệm đúng cách sẽ giúp bạn nghỉ hưu mà không cần bận tâm nhiều đến tài chính.
   Để có thể nghỉ hưu an nhàn, cần có kế hoạch tài chính trước đó
  Để có thể nghỉ hưu an nhàn, cần có kế hoạch tài chính trước đó

  Báo cáo "Thách thức không ngừng" thuộc chuỗi khảo sát Tương lai hưu trí của HSBC tháng 4/2017, tuổi thọ trung bình của người Việt đạt 75,6 tuổi, xếp sau Singapore trong khu vực ASEAN. 

  Theo CNN (kênh truyền hình tại Mỹ), các chuyên gia tài chính khuyên rằng, việc dành dụm tiền cho tuổi hưu trí nên được thực hiện càng sớm càng tốt, thậm chí từ tuổi đôi mươi. Nếu bước sang tuổi 40 mà chưa có đồng tiết kiệm nào khi nghỉ hưu, thì bạn cần nghiêm túc lập kế hoạch tài chính để tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc về già. 

  Tăng thu nhập

  Theo thống kê của Standard&Poor's (Công ty tài chính tại Mỹ), nhu cầu tài chính khi về hưu ngang ngửa 60-80% số tiền mà người đó chi dùng khi còn trẻ. Điều đó có nghĩa, bạn cần tiết kiệm khoảng 12-16 năm thu nhập để có thể sống dư dả suốt quãng đời 20 năm nghỉ hưu. 

  Năm 2015, trong Hội thảo về tương lai hưu trí công bố, một tỷ lệ lớn những người nghỉ hưu ở Việt Nam được hỏi đang sợ tiêu hết tiền tiết kiệm (82%), trở thành gánh nặng của con cái (92%), trở nên nghèo và không có đủ tiền (92%), có bệnh khi về già và không có ai chăm sóc (93%). Để không "thất thế" lúc về già, bạn cần tích cực làm việc tăng thu nhập từ thời tuổi trẻ.

  Khi bạn đã lăn lộn làm việc nhiều năm, nhiều ý tưởng và cơ hội làm thêm sẽ lóe lên trong đầu. Bên cạnh công việc chính, bạn có thể nhận làm thêm ngoài giờ, kinh doanh nghề tay trái, đầu tư chứng khoán, đầu cơ bất động sản...  

  Giảm chi tiêu 

  Theo CNN, độ tuổi 40, bạn thường sẽ kiếm được nhiều tiền hơn những khoảng thời gian trước trong sự nghiệp của mình. Do đó, bạn cũng cảm thấy thoải mái khi chi tiêu số tiền lớn hơn. Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng sổ tiết kiệm hưu trí, bạn cần phải cắt giảm sinh hoạt phí. Bạn xem danh sách chi tiêu của mình để biết phần lớn số tiền đã đi về đâu hàng tháng. Từ đó, bạn sẽ tìm được các khoản có thể cắt giảm.

  Giảm chi tiêu cũng không đồng nghĩa với lối sống hà tiện và chắt bóp. Bạn có thể chấp nhận ở ngôi nhà bé hơn, cắt giảm những chi phí sinh hoạt dư thừa như gói thuê bao Internet đắt tiền, truyền hình đủ kênh, ăn nhà hàng... Bù lại, về già bạn sẽ có thêm tài chính để đi du lịch cùng bạn đời, hội họp bạn cũ, câu cá, làm vườn và sống cuộc đời thoải mái. 

  Jack Ma từng nói: "Tôi muốn chết trên một bãi biển chứ không phải ở văn phòng". Nghỉ hưu không phải là kết thúc, mà là chương mới của hạnh phúc. Cuộc sống tươi đẹp hơn khi ta biết tận hưởng từng khoảnh khắc còn lại của cuộc đời. Giảm chi tiêu sẽ giúp bạn về hưu sớm hoặc đúng hạn, để có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc xế chiều.

  Tiết kiệm đúng cách

  Theo các chuyên gia tài chính, một trong những cách tiết kiệm hiệu quả là trừ trực tiếp từ tiền lương trước khi bạn có cơ hội "vung tay quá trán". Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ tiết kiệm tự động từ lương. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn số tiền mà ngân hàng có thể trừ trực tiếp ngay khi nhận lương để chuyển vào tài khoản tiết kiệm.

  Có thể nói, tuổi càng cao sức khỏe mỗi người có chiều hướng xấu đi. Để cuộc sống không vướng bận biến cố và tiền bạc lúc về già, ngoài bảo hiểm xã hội, tham gia các quỹ hưu trí tự nguyện cũng là lựa chọn của nhiều người.

  Như Tầm (Theo Vnexpress)

  8 cách để bạn tiết kiệm được nhiều tiền trong năm tới

  InfoMoneyBỏ các thẻ thành viên không cần thiết, thanh lý bớt tủ đồ... là những cách mà chuyên gia tài chính gợi ý.
   Tiết kiệm tiền có thể bắt đầu từ những khoản rất nhỏ. Ảnh: Entrepreneur
  Tiết kiệm tiền có thể bắt đầu từ những khoản rất nhỏ. Ảnh: Entrepreneur

  Trang Reader’s Digest đã chia sẻ 6 lời khuyên của chuyên gia nhằm tiết kiệm chi tiêu trong năm 2019.

  1. Cắt giảm các chi phí dịch vụ, thẻ thành viên không cần thiết

  Chuyên gia huấn luyện về chi tiêu Steven Donovan của EvenStevenMoney.com cho biết anh đã trả được khoản nợ lên tới hơn 100.000 USD chỉ bằng cách sử dụng mẹo này.

  Cụ thể, bạn có thể bỏ thẻ thành viên của phòng tập gym, tiếp đó là bỏ một số dịch vụ đăng ký trước hàng tháng (báo chí, kênh truyền hình...).

  "Chỉ cần mua một thiết bị tập luyện rẻ tiền, giống như quả tạ hay dây để nhảy, bạn có thể tập luyện thoải mái, tự rèn luyện tại nhà, gara gia đình hoặc công viên gần nhà", Steven Donovan nói.

  Số tiền này nếu tính hàng tháng thì không nhiều, nhưng tính cả năm sẽ là khoản rất lớn.

  2. Chỉ tiêu 10% hạn mức thẻ tín dụng

  Rõ ràng các loại thẻ tín dụng sẽ làm bạn lãng phí tiền của mà bạn phải khó khăn lắm mới kiếm được. Đồng thời, nếu nợ quá nhiều, bạn cũng có thể làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình.

  Trên tạp chí Forbes, chuyên gia tư vấn Beverly Harzog cho biết bạn chỉ nên sử dụng 10% số tiền hạn mức của thẻ tín dụng mà mình có.

  3. Thanh lý bớt quần áo

  Thanh lý bớt quần áo khỏi nhà là một cách đơn giản để tiết kiệm tiền.

  Joshua Becker, tác giả của cuốn sách bán chạy The Minimalist Home (Ngôi nhà tối giản), cho rằng: "Loại bỏ những đồ đạc không cần thiết giúp bạn có cơ hội bán lại chúng. Nếu bán những đồ đắt tiền, tiền mặt của bạn có thể tăng nhanh đáng kể. Ngay cả bán những thứ rẻ tiền, hiệu quả cộng dồn của việc bán nhiều đồ cũng không nhỏ".

  Ngoài ra, theo Becker, việc thanh lý bớt đồ giúp bạn kiểm soát mong muốn mua sắm vô tội vạ. Do đã mất công dọn dẹp và bán đồ cũ, bạn sẽ suy nghĩ kỹ hơn trước khi muốn mua một món đồ mới về nhà.

  4. Thương lượng để được giảm giá khi trả hết tiền một lần

  Nhiều người không nhận ra rằng trả tiền hết một lần khi mua sắm sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với trả góp.

  Amy Beardsley, người sáng lập EarlyMorningMoney.com chỉ ra một ví dụ về mẹo tiết kiệm này: "Tôi đã phát hiện ra rằng công ty bảo hiểm sẽ giảm giá 12% cho một khoản bảo hiểm trả tiền luôn một lần, và tôi bắt đầu tích lũy để mua bảo hiểm đó vào mùa xuân tới".

  "Riêng việc này tiết kiệm cho tôi 400 USD. Để tiết kiệm hơn, tôi hỏi luôn các chính sách giảm giá tương tự có trong năm 2019", Amy nói thêm.

  5. Mặc cả mức phí thấp

  Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp thẻ tín dụng để có mức phí và tỷ lệ lãi suất thấp hơn. Ngoài thẻ tín dụng, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách thương lượng để giảm hóa đơn cáp quang, truyền hình vệ tinh, Internet, tiền thuê nhà.

  6. Xem xét việc thay đổi nhà cung cấp

  Nếu như nhà cung cấp truyền hình cáp hoặc Internet có mức phí không thỏa đáng, hãy xem xét thay đổi. "Một giải pháp thú vị cho năm mới đó là trả hết tiền cước điện thoại năm cũ và thay đổi nhà cung cấp", ông Sa El, người sáng lập của SimplyInsurance gợi ý. 

  Sa cho biết, bằng cách này ông đã giảm được số tiền lên tới 60 USD mỗi tháng cho 2 thuê bao điện thoại của gia đình mình. 

  7. Tự đưa ra những thử thách tiết kiệm nho nhỏ

  Thay vì cắt giảm đột ngột mức chi tiêu đang cao mỗi tháng, hãy đặt mục tiêu mỗi ngày tiết kiệm một khoản nhỏ, trong nhiều tuần. Sau đó tăng dần mức này lên. 

  8. Nấu ăn ở nhà nhiều hơn

  Đi ăn ngoài khiến bạn thâm hụt ngân sách nhanh chóng. Một gia đình Mỹ tiêu tới gần 3.500 USD mỗi năm cho ăn ngoài, theo Cục Thống kê Lao động.

  Kali Roberge, chuyên gia của hãng chuyên lên kế hoạch tài chính Beyond Your Hammock, ước tính rằng thay đổi này có thể giúp cô tiết kiệm một khoản 150 USD mỗi tháng.

  Nguyễn Phượng (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top