...

Tiêu tiền thông thái

 • [Infographic] Làm thế nào để tránh bị lừa đảo tài chính trên mạng?

  Bằng cách tạo ra các trang web giả mạo ngân hàng hoặc các trang mua sắm, tin tặc có thể đánh cắp thông tin nhạy cảm như tên, mật khẩu, địa chỉ email, số điện thoại, số thẻ tín dụng và mã PIN.
 • 9 thói quen chỉ xuất hiện ở người thành đạt

  Luôn lên kế hoạch cho công việc, chăm thể thao và không mua xe sang là bí quyết để Steve Jobs cùng nhiều tỷ phú khác thành công.
 • Hành trình trở thành triệu phú USD trước tuổi 30 của tôi

  Trừ khi bạn sinh ra với rất nhiều tiền, thành triệu phú trước tuổi 30 không hề dễ chút nào.
 • Tư vấn 11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người

  InfoMoneyTiết kiệm sớm, lập quỹ về hưu từ tuổi 20, tránh lạm phát theo lối sống... là những mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người.

  Mọi người thường mắc sai lầm về tài chính vào một số thời điểm trong đời, như phung phí vào những thứ không cần thiết hay bỏ qua việc lập quỹ hưu trí càng sớm càng tốt. Ngay cả những chuyên gia tài chính cũng thế.

  Nhằm giúp tránh được những cạm bẫy tương tự, The Best Money Experts chia sẻ những lời khuyên và thủ thuật có thể giúp bạn có cuộc sống tài chính tốt nhất bất kể ở độ tuổi nào.

  Hãy bắt đầu tiết kiệm

  Một cuộc khảo sát từ GOBankingRates cho biết khoảng một nửa dân số Mỹ có ít hơn 1.000 USD tiền tiết kiệm. Khi nhận được lương, tiêu xài thường hấp dẫn hơn tiết kiệm nhưng các chuyên gia khuyên việc ưu tiên tiết kiệm lại là điều quan trọng. Một cách nhằm giúp việc này trở nên dễ dàng hơn là dịch vụ tiết kiệm tự động của ngân hàng.

  “Nếu bạn không thấy nó, bạn sẽ không tiêu nó. Hãy tự động chuyển một khoản tiền từ lương vào tài khoản tiết kiệm”, Sharon Epperson - Phóng viên tài chính cá nhân cao cấp đồng thời là người dẫn chương trình “Retire Well” của CNBC cho gợi ý.

  Tránh lạm phát theo lối sống

  11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời ngườiNhà hoạch định tài chính chuyên nghiệp Ted Jenkin cho rằng điều quan trọng là phải luôn tăng tỷ lệ tiết kiệm bất cứ khi nào bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, nhằm tiếp tục tăng giá trị tài sản ròng của bạn.

  “Tiết kiệm một phần ba mỗi khoản tăng lương bạn nhận được để bạn không vướng phải lạm phát theo lối sống,” ông nói. Bằng cách bắt đầu thói quen này sớm, bạn sẽ phát triển những thói quen tốt như tiết kiệm, đầu tư và trả nợ thay vì chi tiêu vào nhiều thứ bạn sẽ không quan tâm tới trong vài năm nữa.

  Đừng phí tiền cho thứ không cần

  Khi nhận được tháng lương đầu hay khoản tăng lương đầu tiên, bạn có xu hướng muốn chi tiêu vào những mình muốn thay vì mình cần. Nhưng đây có thể là một sai lầm lớn.

  “Đừng chi quá nhiều tiền vào quần áo. Tôi đã làm việc toàn thời gian kể từ năm 14 tuổi, nhưng tôi đã không thực sự bắt đầu tiết kiệm tiền cho đến gần một thập kỷ sau đó", Michelle Schroeder-Gardner, Nhà sáng lập blog tài chính cá nhân “Making Sense of Cents" nói.

  Không mua thứ chỉ làm màu

  Theo John Rampton - Nhà sáng lập kiêm CEO Calendar, chi tiêu cho những nhu cầu trước mắt có thể gây tổn hại đến các nhu cầu trong tương lai của bạn.

  “Đừng lãng phí vào những chiếc xe đắt tiền hay tiện ích. Tốt hơn là bạn nên tiết kiệm tiền cho lâu dài và những thứ có thể tiếp tục kiếm ra tiền, thay vì sử dụng nó”, ông nói

  Lập quỹ về hưu ở tuổi 20

  11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người - 1Theo cuộc khảo sát về tiết kiệm hưu trí năm 2018 của GOBankingRates, hơn một phần ba dân số Mỹ đã tiết kiệm được ít hơn 10.000 USD để nghỉ hưu. Khi bạn ở độ tuổi 20, thật dễ dàng tiết kiệm tiền dành cho hưu trí, mà đó còn là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Bạn càng sớm tiết kiệm thì càng sớm tận dụng lợi thế của lãi kép. 

  Đừng ngại về chứng khoán

  Làm điều gì đó khiến bạn lo sợ có thể lại là điều tốt cho tài chính của bạn. Các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thường lo sợ về thị trường chứng khoán, nhưng chỉ bằng việc bắt đầu, ngay cả trên quy mô nhỏ, bạn đang xúc tiến cuộc sống tài chính của mình.

  Đó là lý do tại sao Tom Hegna – tác giả về tài chính, diễn giả và là nhà kinh tế học – nghĩ rằng bạn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán. Jeff Rose, nhà lập kế hoạch tài chính chuyên nghiệp, cũng đồng tình với ý kiến trên.

  “Hãy đầu tư sớm hơn. Tôi bắt đầu đầu tư ở tuổi 24, nhưng tôi bắt đầu làm việc khi tôi 16 tuổi và đã có thể dành ra một chút tiền để đầu tư sớm hơn", Rose nói.

  Đầu tư chính bản thân 

  Ngoài việc đầu tư tài chính, điều quan trọng là phải đầu tư vào bản thân bằng cách học mọi thứ có thể về tài chính cá nhân, nhằm giúp bạn có thể lập ra một kế hoạch tài chính phù hợp với bản thân.

  “Không ai quan tâm đến sự thành công về tài chính của bạn nhiều như bạn mong muốn. Ngay bây giờ hãy học hỏi càng nhiều càng tốt", Marsha Barnes - Nhà sáng lập The Finance Bar nói.

  Lắng nghe bản thân và hành động

  11 mẹo tài chính hữu dụng cho cả đời người - 2“Tìm ra những gì bạn mong muốn trong cuộc sống, sau đó, đưa ra quyết định dựa trên mục tiêu đó. Khi tôi hiểu rõ mục tiêu của bản thân, tôi có thể đưa ra các quyết định tài chính hỗ trợ chúng”, J.D. Roth - Nhà sáng lập website tài chính Get Rich Slowly nhận định.

  Khi bạn biết chính xác bạn đang tiết kiệm cho điều gì, nó sẽ thúc đẩy bạn gắn bó với mục tiêu và làm việc chăm chỉ hơn..

  Đừng phí thời gian cho lo lắng

  Đừng để nỗi sợ hãi ám ảnh những gì bạn muốn, Jen Sincero, tác giả sách bán chạy nhất của New York Times kiêm nhà huấn luyện thành công cho hay.

  “Việc cầu xin cho những gì bạn không muốn mới là điều đáng lo ngại, vì vậy đừng lo lắng về tài chính và hãy tập trung vào những gì bạn muốn,” cô nói.

  Tiền bạc không là tất cả

  Mặc dù bạn cần tiền để trang trải các chi phí trong cuộc sống nhưng nó không phải là điều tốt nhất. 

  “Hãy đòi hỏi thêm tiền và học cách đàm phán càng sớm càng tốt. Nhưng đừng đuổi theo tiền bạc, vì nó không phải là điều khó tìm. Hãy tận hưởng. Hãy kiếm thêm nhiều tiền. Nhưng hãy luôn ghi nhớ đó là một nguồn tài nguyên, không phải là dấu hiệu về ai hay bạn là ai trên thế giới này”, chuyên gia tài chính Brittney Castro nêu quan điểm.

  Đừng để tiền bạc ảnh hưởng đến bạn

  Dominique Broadway - Chuyên gia tài chính cá nhân cho thế hệ trẻ kiêm nhà sáng lập Finances Demystified, đồng ý rằng bạn hay sự thành công của bạn không thể hiện rõ qua tiền bạc.

  “Đừng liên kết tiền bạc với thành công. Tiền có thể đến và đi. Tập trung vào việc tiết kiệm và làm tăng tiền của bạn. Không tập trung vào những thứ hào nhoáng nhằm theo kịp người khác", cô nói.

  Phiên An (VnExpress)

  Lý do hơn 40 tuổi tôi mới mua nhà

  InfoMoneyPeti Morgan có rất nhiều thú vui trong cuộc sống và không muốn bị ràng buộc về tài chính khi mua nhà.
   Peti Morgan - nhà sáng lập The Leveraged Mama. Ảnh: The Leveraged Mama
  Peti Morgan - nhà sáng lập The Leveraged Mama. Ảnh: The Leveraged Mama

  Peti Morgan (New Zealand) là nhà sáng lập The Leveraged Mama - một blog tư vấn giúp các bà mẹ đạt tự do tài chính thông qua các quyết định quản lý tiền thông minh. Trên Go Banking Rates, Morgan đã giải thích lý do hơn 40 tuổi bà mới mua nhà.

  Rất nhiều bạn bè thân thiết của tôi đã có nhà riêng, và một khoản nợ dưới dạng “trả góp mua nhà”. Đến năm tôi 40 tuổi, việc này đã khá phổ biến rồi. Nhưng không phải trường hợp của tôi.

  Năm 40 tuổi, tôi vẫn chưa có nhà riêng. Phải vài năm sau đó, tôi mới gia nhập nhóm này. Hẳn là bạn đang nghĩ “40 tuổi mà vẫn thế thì tệ quá”. Tuy nhiên, thực sự tôi không hối hận chút nào về việc mua nhà muộn như vậy.

  Lý do đầu tiên là tôi có quá nhiều thú vui trong cuộc sống. Tôi không nói dối đâu. Tôi đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch vòng quanh thế giới. Tôi có những thú vui đắt đỏ, như nhiếp ảnh. Tôi cũng thành lập nhiều công ty, thất bại nhưng học hỏi được kha khá. Cuộc sống xã hội của tôi cũng rất bận rộn nữa. Dĩ nhiên, để chi trả cho những thú vui đó, nợ thẻ tín dụng của tôi cũng tăng theo và mục tiêu tiết kiệm dài hạn càng xa vời.

  Đến tận năm 40 tuổi, tôi vẫn khá vụng về khi quản lý tài chính. Tôi có rất nhiều quyết định tiền bạc sai lầm, thường đặt những cái “hiện tại” lên trên “tương lai”. Cứ nhìn tình hình tài chính của tôi khi ấy là biết. Chỉ cần một biến cố lớn, như bị sa thải khi đang mang thai chẳng hạn, khối nợ của tôi sẽ vượt tầm kiểm soát. Việc trả nợ thẻ tín dụng cũng ngốn phần lớn tiền của tôi rồi.

  Tôi nhận thức rõ điều đó. Vì thế, tôi tin là nếu mua nhà khi ấy, nó sẽ là một thảm họa tài chính. Tôi sẽ phải tìm cách tối thiểu hóa khoản trả trước, kéo dài thời hạn vay với mức trả mỗi tháng thấp nhất có thể, dùng khoản khác để mua ôtô hoặc đi chơi, theo dõi số tiền tu sửa nhà,... Nói tóm lại, nó không khác nào đeo gông vào cổ.

  Rất nhiều bạn bè của tôi có quyết định tài chính khá khôn ngoan khi mua nhà. Họ tăng tiền trả mỗi tháng khi được nâng lương, theo dõi tổng chi phí của căn nhà và ảnh hưởng của mỗi quyết định tài chính lên việc mua nhà.

  Đó là những việc tôi chắc chắn mình có thể làm được sau 40 tuổi. Hiện tại, tôi đã khá yên tâm về tài chính và có thể đánh giá được tác động từ các quyết định của mình. Tôi rất hài lòng vì việc này. Nếu mua nhà sớm hơn, có lẽ tôi đã không thành công như hiện nay.

  Hà Thu (VnExpress)

  16 điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  InfoMoneyVới một cuối tuần dài 3 ngày thì người thành công tập trung vào thư giãn, rời xa công việc và chỉ đi du lịch ngắn.
  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  1. Lập trước kế hoạch

  Nhiều người thành công lên kế hoạch trước cho các hoạt động sẽ làm cho một cuối tuần dài (tức nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật và kèm theo một hoặc hai ngày lễ). Điều này giúp họ không bị hút vào công việc trong khoảng thời gian đó. Họ đặt chỗ ăn uống, dịch vụ giải trí, chia thời gian để đọc sách và chơi với con cái. Đây là nhận xét của diễn giả Michael Kerr, tác giả quyển sách "The Humor Advantage".

  "Họ có đủ chiến lược để có một kế hoạch hoạt động cho một kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày nhưng cũng đủ linh động để giải quyết các vấn đề khẩn cấp phát sinh", tác giả Lynn Taylor của quyển sách "Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job" cho biết.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  2. Định sẵn công việc sau kỳ nghỉ

  "Hầu hết những gì họ làm trước khi nghỉ lễ sẽ giúp họ thoải mái về tâm lý để thư giãn và tận hưởng", Kerr nói.

  Những điều ấy bao gồm nói lời tạm biệt với đồng nghiệp, dọn dẹp bàn làm việc, hoàn tất các nhiệm vụ và định sẵn những việc sẽ làm lúc trở lại văn phòng sau kỳ nghỉ.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  3. Áp dụng các quy tắc liên lạc

  Người thành công thường có các quy tắc về trả lời email và điện thoại với đồng nghiệp trong thời gian nghỉ. Vì vậy, mọi người hiểu khi nào họ sẽ phản hồi.

  "Các nhân viên thường biết rằng những ngày nghỉ thì cần nghỉ ngơi hoàn toàn. Tuy nhiên, họ vẫn cần lãnh đạo của mình nói ra để có thể yên tâm thư giãn trong một cuối tuần dài", Kerr khuyến nghị.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  4. Có lúc không làm gì cả

  "Với việc đã căng thẳng suốt tuần, nhiều người thành công có kế hoạch, nhưng đôi khi những kế hoạch đó bao gồm không làm gì cả", Taylor nói. Theo vị chuyên gia, sau một tuần đối diện với hội họp, người thành công thích có một khoảng thời gian, thậm chí là một ngày không phải làm gì đáng kể.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  5. Dành thời gian cho gia đình, bạn bè

  Trong tuần, thật khó để bạn dành đủ sự chú ý cho những người mình quan tâm. "Ba ngày nghỉ cho phép bạn dành thời gian chất lượng cho họ", Taylor nhận xét.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  6. Tập thể dục

  Người thành công hiểu được tập quan trọng của việc tập thể dục với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Do đó, họ sẽ không lười biếng và bỏ qua cơ hội tập thể dục vào những ngày nghỉ.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  7. Đi làm tình nguyện

  Những người thành công nhận ra rằng, dành thời gian cho hoạt động từ thiện là xứng đáng hoặc bản thân cũng được nhận lại những điều giá trị.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  8. Ra ngoài để tận hưởng thiên nhiên

  Cuối tuần dài là thời gian lý tưởng để ra ngoài và hít thở bầu không khí trong lành, đặc biệt là sau khi đã giam mình trong văn phòng cả tuần.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  9. Đi du lịch gần

  "Một số người thành công lên kế hoạch 'du lịch' ngay sau vườn nhà họ", Kerr nói. Đi du lịch trong một cuối tuần dài thường là lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, việc đi quá xa và dài ngày có thể khiến bạn mệt mỏi khi quay lại làm việc.

  Vì thế, một lựa chọn đáng cân nhắc là thực hiện chuyến đi chỉ cách nhà một đến hai giờ di chuyển. Sẽ rất tuyệt nếu đến một nơi mới nhưng không quá xa để tốn thời gian đi lại và lên kế hoạch.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  10. Sống cho đam mê

  "Đây là thời gian tuyệt vời để thư giãn với những trò tiêu khiển hoặc sở thích cá nhân, dù đó là mua sắm, chơi golf, giao lưu, đọc sách, vẽ tranh hay cái gì khác", Taylor nói. Hãy làm những điều khiến bạn hạnh phúc, những điều bạn không có thời gian trong tuần để làm.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  11. Không nghĩ về công việc

  Đây là một thách thức đối với hầu hết chúng ta. Trong khi đó, hầu hết người thành công không căng thẳng về những việc sắp đến. Thay vào đó, họ tận hưởng những giây phút trong hiện tại.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  12. Hồi phục sức khỏe

  Tất cả chúng ta cần nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng qua thời gian. Người thành công dùng 3 ngày nghỉ để làm điều này. Họ lập kế hoạch và giữ năng động. Tuy nhiên, họ cũng chắc rằng mình ngủ đủ và lên lịch cho những khoảng thời gian rảnh cuối tuần để thư giãn.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  13. Hoán đổi ngày làm

  Một số người thành công thích xin nghỉ vào ngày làm việc bình thường và làm việc vào ngày nghỉ. Điều này giúp họ được một công đôi việc, vừa có thể làm việc vừa giải quyết các vấn đề cá nhân. Đồng thời, họ có thể làm việc tập trung và không bị quấy rầy hơn.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  14. Nghĩ về phía trước

  Vào đêm cuối cùng của kỳ nghỉ, nhiều người thành công nghĩ về tuần mới sắp đến và những mục tiêu cần phải đạt được. Họ làm việc này mà không thấy căng thẳng.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  15. Bảo vệ thời gian

  Người thành công biết rằng thời gian của họ là quý giá. Nó càng quý gấp đôi nếu chúng dành cho bản thân. Do đó, bạn hãy học cách nói không với những kế hoạch mà mình không hứng thú. Thời gian là ngắn ngủi, đừng lãng phí nó.

  Những điều người thành công thích làm trong kỳ nghỉ dài

  16. Tận hưởng bản thân

  Một tuần làm việc mệt nhọc có thể sẽ tràn đến những ngày nghỉ cuối tuần. Do đó, hãy cố gắng tập trung vào bản thân một chút, ít nhất là một phần của 3 ngày nghỉ. Hãy làm những gì mà bạn cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn.

  Phiên An (VnExpress)

  Ham mua sắm đồ bếp theo trào lưu, nhà tôi bỏ nhiều đồ cũ còn dùng tốt

  InfoMoneyRiêng máy xay, ép hoa quả, vợ anh Cường đã sắm tới 4 chiếc, chưa kể nhiều loại máy có những công dụng khác.

  Dưới đây là chia sẻ của anh Việt Cường, 32 tuổi, Hà Nội, về việc vợ anh mua nhiều đồ gia dụng trong nhà không tính toán:

   Cứ có mẫu máy nào mới ra, vợ anh Cường đều muốn sắm về.
  Cứ có mẫu máy nào mới ra, vợ anh Cường đều muốn sắm về.

  Vợ tôi là người update các trào lưu mới rất nhanh, từ quần áo, giày dép, tới đồ gia dụng. Cô ấy thường xuyên lên mạng, nên cứ có mặt hàng gì mới là biết ngay. Thế nhưng khác với nhiều phụ nữ cùng trang lứa, chăm chăm chỉ mua các mặt hàng thời trang, vợ tôi lại đặc biệt thích sắm đồ bếp. Đôi khi tôi không biết đó là ưu hay nhược điểm của cô ấy, bởi chính thói quen này khiến vợ tôi bỏ qua nhiều đồ cũ vẫn dùng tốt vì "cưng" đồ mới hơn. 

  Ví như riêng dụng cụ xay, ép hoa quả, thực phẩm nhà tôi có tới 4 loại. Đầu tiên là chiếc máy xay sinh tố bình thường, có 3 cối xay thủy tinh. Chúng tôi sắm khi mới mua căn hộ chung cư 4 năm trước.

  Khi có bé đầu tiên, vợ tôi sắm thêm máy xay cầm tay lúc con ăn dặm, bảo là máy này tiện hơn. Nó có thể xay các loại đồ ăn dạng nước loãng súp, cháo... Từ ngày có chiếc máy cầm tay này, vợ tôi xếp xó ngay chiếc máy xay sinh tố đời đầu.

  Khi con được 8-9 tháng, tôi lại thấy cô ấy mang về máy ép hoa quả, nói là ép nước cho con uống, chứ máy xay lại phải dùng khăn lọc bỏ phần bã. Chiếc máy khá to, ép rất nhanh, khiến cô ấy hào hứng vô cùng. Thời gian đầu, ngày nào tôi cũng được uống ké nước táo, dứa, dưa hấu... cùng con. Nhưng rồi tần suất giảm dần, chỉ sau vài tháng, vợ tôi đã lại cho vào kho. Nhiều lúc tôi hỏi sao không mang ra ép tiếp, cô ấy nói ra ngoài hàng mua cho nhanh.

  Khoảng nửa năm sau, tôi lại thấy vợ mang về một chiếc máy ép khác. Vợ tôi bảo máy này là ép chậm, vắt kiệt nước hơn hẳn so với máy ép nhanh cũ. Cô ấy lại lúi húi gọt ổi, cóc, dứa... cho cả nhà uống. Khi tôi hỏi mấy cái máy trước đâu, vợ nói bị hỏng nhưng hôm dọn nhà, tôi lôi ra kiểm tra thì thấy cái nào cũng vẫn dùng tốt.

  Ngoài 4 thế hệ máy xay, vợ cũng khuân về nhà máy làm sữa chua, máy làm giá... Tất cả chỉ sau mua được hơn một năm, giờ đã chăng màng nhện dưới tủ bếp. 

  Tôi góp ý tại sao lại mua đồ mới liên tục trong khi những cái trước vẫn còn dùng được, vợ tôi nói đồ mới lúc nào cũng tiện dụng, thông minh hơn, tiết kiệm hơn. Đúng là các máy càng ra sau càng cải tiến, nhưng không thể cứ chạy theo trào lưu mãi được. Kinh tế nhà chúng tôi cũng không phải quá dư dả. Cô ấy nói sẽ cân nhắc khi mua những món đồ tiếp theo, nhưng tôi sợ rồi vợ mình sẽ lại tiếp tục khuân về những chiếc máy cùng chức năng như vậy.

  Chuyên gia phân tích tài chính Bội Lê (TP HCM) cho biết, cách chi tiêu và sử dụng đồ của chị vợ trong chia sẻ trên là lãng phí, nguyên nhân do chị bị kích thích tiêu dùng. Trong trường hợp này, biện pháp sửa chữa là lập kỷ luật tiêu dùng: lập kế hoạch tài chính dài hạn gồm có những khoản tiêu hàng tháng, đã định trong kế hoạch, và những khoản để dành cho những dự định tương lai (hưu trí, sửa nhà, cho con du học...).

  Để giải quyết vấn đề này, người vợ cần phải có sự quyết tâm từ bên trong. Tác động của bất kỳ người nào, kể cả người chồng cũng có hiệu quả rất thấp, chủ yếu là sự thay đổi cách nghĩ của chính cô ấy.

  Mộc Miên (VnExpress)

  4 mẹo tiết kiệm cơ bản học từ các triệu phú USD

  InfoMoneyNếu muốn thực hiện lối sống tiết kiệm để dành dụm tiền cho mục tiêu lớn thì đây chính là 4 mẹo cơ bản cho người bắt đầu.

  Nếu muốn tiết kiệm tiền bạc thì bạn buộc lòng phải hy sinh một số thứ, từ nhỏ đến lớn. Đối với những người mới bắt đầu, hãy tham khảo 4 thứ cơ bản phải làm, được CNBC đúc kết từ những triệu phú tự thân, những người thoải mái tài chính để nghỉ hưu sớm và những chuyên gia "siêu tiết kiệm".

  Cắt bớt không gian sống 

  Blogger tài chính Matt cùng vợ chưa cưới từng có những ngày tháng không dư dả gì vào năm 2016. Cặp đôi sinh sống tại Chicago và quyết định áp dụng một loạt chiến lược khác nhau để gia tăng số tiền tiết kiệm. Sau đó, họ kết luận rằng, cắt chi phí nhà cửa là giải pháp hiệu quả nhất.

  "Chúng tôi sống ở khu phố mà hầu hết hàng xóm phải tốn một tỷ lệ cao hơn trong thu nhập cho tiền thuê nhà. Tất nhiên chúng tôi cũng có thể chi trả một tỷ lệ cao như vậy để có hai phòng ngủ, hai phòng tắm nhưng vẫn hạnh phúc với quyết định hiện tại", Matt nói.

  Cụ thể, cặp đôi chọn thuê căn hộ chỉ 65 m2. Nhờ vậy, họ phải tốn tiền thuê ít hơn 15% so với hàng xóm. Từ đó, mỗi tháng họ tiết kiệm được 1.000 USD, tức 12.000 USD mỗi năm.

  Tự nấu bữa trưa 

  Scott Alan Turner trả xong khoản nợ 70.000 USD và trở thành triệu phú USD vào năm 35 tuổi. Mẹo tiết kiệm hàng đầu của ông rất đơn giản: mang theo bữa ăn trưa khi đi làm. Ông cho biết, ăn trưa bên ngoài có thể tốn hàng trăm và thậm chí đến cả nghìn USD mỗi tháng nếu không cẩn thận.

  "Mẹo tiết kiệm lớn nhất được tôi học từ bố mẹ. Bố tôi làm việc trong thị trấn cả đời. Ông mang đồ ăn trưa đến nơi làm mỗi ngày. Ở thị trấn nhỏ đó, chúng tôi không có nhà hàng và chúng tôi không ăn ngoài bao giờ", Scott kể.

  Khi đi làm, Scott chăm chỉ duy trì thói quen của bố, ông tự mang bữa trưa đến nơi làm trong suốt 10 năm. Thậm chí, ông tranh thủ nấu ăn vào ngày Chủ nhật và dùng để ăn dần trong cả tuần sau đó.

  Không chi tiêu theo người khác

  Chi tiêu theo cách của bạn bè hay hàng xóm thường làm, khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, không bị thua thiệt nhưng cũng sẽ rất tốn kém. Thông thường, những chi tiêu cho quần áo, đồ công nghệ hay thậm chí là xe cộ cho "bằng bạn bằng bè" chỉ mang đến niềm vui trong thoáng chốc mà không phải là hạnh phúc lâu dài nếu khả năng tài chính chẳng dư dả gì.

  "Hãy đặt câu hỏi cho những thứ bạn định chi tiền. Chỉ vì bạn bè của bạn thích vung tiền cho những bộ cánh xa hoa thì không có nghĩa bạn cũng nên như thế. Đừng phí tiền vào những thứ không thật sự quan trọng với bản thân", lời tư vấn độc giả trên trang blog về tài chính cá nhân 'The Money Wizard' nêu. 

  Giảm chi tiêu cho xe cộ

  Những chiếc xe đắt tiền không phải là lựa chọn hợp lý nếu bạn đang trong giai đoạn cần tiết kiệm. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc xe giá vừa phải và tiết kiệm nhiên liệu.

  Ngoài ra, có một số cách khác để cắt giảm chi phí đi lại. Bạn có thể chia sẻ tiền xăng với đồng nghiệp hay hàng xóm nếu cả hai có nhu cầu đi chung xe để đến chỗ làm. Nếu bạn sống trong khu vực có giao thông công cộng thuận tiện, nên cân nhắc dùng phương tiện công cộng một vài ngày trong tuần. Dĩ nhiên, cách này không tiết kiệm được thời gian nhưng tiết kiệm được tiền.

  Cuối cùng, nếu nơi ở cách chỗ làm chỉ vài km thì bạn nên mua một chiếc xe đạp. Việc đầu tư vào một chiếc xe đạp có thể hoàn vốn lại chỉ sau vài tháng tiết kiệm tiền xăng. Trent Hamm, tác giả quyển "The Simple Dollar" nói rằng, người Mỹ có thể tiết kiệm 6.000 USD mỗi năm bằng cách để ôtô ở nhà và đạp xe đi làm thường xuyên. Thêm vào đó, đạp xe còn giúp tăng cường sức khỏe.

  Phiên An (VnExpress)

  4 lầm tưởng về collagen cản trở bạn trên con đường làm đẹp

  InfoMoneyTrên thị trường hiện có rất nhiều loại collagen ở các dạng khác nhau, với liều lượng và thành phần khác biệt. Nhiều người sử dụng collagen theo trào lưu, chưa hiểu rõ về collagen.

  Dưới đây là 4 sai lầm:

  Collagen chỉ dành cho phụ nữ

  Collagen lâu nay vẫn bị gắn với việc làm đẹp cho phụ nữ. Tuy nhiên sẽ là thiếu sót nếu các ‘đấng mày râu’ nghĩ rằng mình không cần bổ sung collagen.

  Thực tế, lão hóa do tuổi tác không loại trừ bất cứ ai, lượng collagen mất đi không chỉ khiến da kém đàn hồi, căng mịn, mà hệ cơ, xương, khớp cũng không còn dẻo dai, săn chắc, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

  Collagen là một dạng protein có mặt ở hầu hết các bộ phận của cơ thể. Collagen đóng vai trò rất lớn cho sự chắc khỏe, dẻo dai của xương khớp, hệ cơ ở cả nam và nữ.

  Chỉ cần lựa chọn đúng loại collagen tốt với nguồn gốc đáng tin cậy, các quý ông sẽ nhận thấy rõ rệt hiệu quả chỉ sau một thời gian. Đơn cử như Collagen Gold của Menard Nhật Bản, nhiều người dùng phản hồi chỉ sau 7 – 30 ngày đã có thể cảm nhận những thay đổi.

  Có thế kể đến như: Nếp nhăn mờ tới 20%; Tăng cường độ ẩm cho da gấp 2 lần; Hỗ trợ làm mờ các đốm nám & sạm da; Tóc giảm rụng, dày hơn tới 25%; Giúp xương chắc khoẻ, ngăn ngừa loãng xương tới 30%; Hỗ trợ giảm đau khớp, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm tới 40%,… Với cơ chế nội sinh ưu việt, Collagen Gold Menard được nhiều quý ông Việt nổi tiếng tin dùng cho sức khỏe và phong độ.

  Collagen đóng vai trò rất lớn cho sự chắc khỏe, dẻo dai của xương khớp, hệ cơ ở cả nam và nữ.
  Collagen đóng vai trò rất lớn cho sự chắc khỏe, dẻo dai của xương khớp, hệ cơ ở cả nam và nữ.

  Hàm lượng càng cao - càng tốt

  Nắm bắt tâm lý muốn làm đẹp nhanh chóng của nhiều chị em, nhiều sản phẩm collagen mang hàm lượng quá cao (từ 7000 – 20000mg mỗi ngày) dẫn đến việc dư thừa, gây nhiều tác dụng phụ.

  Nghiên cứu khoa học cho thấy, cơ thể trưởng thành hấp thụ được tối đa 5000mg collagen/ngày, liều lượng collagen cung cấp từ thực phẩm hàng ngày như cá, chân cánh gà, quả bơ, các loại đậu… đạt khoảng 1900mg, vì vậy cần bổ sung khoảng 3000mg collagen nữa từ thực phẩm chức năng.

  Collagen Gold Menard ở dạng thủy phân với hàm lượng 3300mg – liều lượng lý tưởng để cơ thể hấp thụ hoàn toàn, không cần đào thải do dư thừa.

  Collagen gây tăng cân, tích nước

  Bản chất collagen là một loại protein, khi lạm dụng collagen, sử dụng với hàm lượng quá cao, lượng collagen dư thừa trong cơ thể sẽ không được đào thải hết, từ đó có thể gây tăng cân ngoài ý muốn.

  Bên cạnh đó, các dòng collagen chiết xuất từ da động vật thường chứa nhiều chất béo nên có thể làm tăng cân nếu được sử dụng lâu dài.

  Vậy lựa chọn collagen như thế nào để không bị tăng cân? Đầu tiên, đó là nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thành phần tự nhiên, lành tính, cuối cùng là công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo lượng collagen được hấp thụ hoàn toàn.

  'Chim công làng múa' Linh Nga có gương mặt Vline thanh tú và làn da trắng không tì vết nhờ biết chọn đúng loại collagen.
  'Chim công làng múa' Linh Nga có gương mặt Vline thanh tú và làn da trắng không tì vết nhờ biết chọn đúng loại collagen.

  Được sản xuất tại Nhật Bản, Collagen Gold Menard liên tục được nghiên cứu và cải tiến trong suốt 20 năm để tạo ra Collagen hoạt hoá có kích thước phân tử nhỏ hơn, tăng khả năng hấp thu cao hơn đến 130% so với collagen thông thường. Sản phẩm có hàm lượng calo rất thấp, chỉ 20kcal và vị trái cây chua dịu, dễ uống.

  Collagen gây nóng trong, gây mụn

  Đây là một sai lầm phổ biến được nhiều chị em truyền miêng. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc bổ sung collagen và gây mụn.

  Việc cơ thể bị nóng trong cũng như nổi mụn có thể là hệ quả của rất nhiều nguyên nhân như di truyền, nội tiết tố, chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng hoặc bổ sung các thực phẩm kém chất lượng. Vì thế, khi lựa chọn các thực phẩm chức năng cũng cần chú ý lựa chọn các thương hiệu uy tín, lâu năm.

  Vũ Anh

  12 lời khuyên về tiền bạc cần thiết trong mọi giai đoạn cuộc đời

  InfoMoneyMột trong những lời khuyên là đừng mua đồ chỉ để gây ấn tượng với người khác.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Hầu hết mọi người đều mắc những sai lầm về tiền bạc trong một vài giai đoạn trong cuộc đời, như tiêu xài vào những thứ không cần thiết, hay lơ là việc tiết kiệm.

  Dưới đây là 12 lời khuyên về tiền bạc cần thiết trong mọi giai đoạn cuộc đời mỗi người. 

  1. Bắt đầu với việc tiết kiệm  

  Theo một khảo sát của GOBankingRates, hơn một nửa người Mỹ có tài khoản tiết kiệm dưới 1.000 USD. Theo các chuyên gia, dù việc tiêu xài luôn hấp dẫn hơn tiết kiệm sau khi lấy lương, bạn nên ưu tiên dành tiền cho tài khoản tiết kiệm. Một cách giúp việc tiết kiệm dễ hàng hơn là tự động hóa. 

  “Nếu bạn không nhìn thấy tiền thì sẽ không tiêu nó”, Sharon Epperson, phóng viên tài chính cá nhân kỳ cựu của CNBC cho biết. “Hãy cài tự động chuyển tiền từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm”. 

  2. Tránh chi tiêu nhiều hơn khi thu nhập tăng 

  Theo nhà hoạch định tài chính Ted Jenkin, bất cứ khi nào thu nhập tăng lên, hãy tăng lượng tiền tiết kiệm bạn dành ra mỗi tháng. 

  "Hãy tiết kiệm 1/3 số thu nhập tăng thêm để bạn không tiêu xài quá tay”, Jenkin nói. Bằng việc bắt đầu điều này từ những ngày đầu của sự nghiệp, bạn sẽ phát phát triển được các thói quen tốt như tiết kiệm, đầu tư, trả nợ thay vì tiêu xài vào những thứ mình sẽ không quan tâm trong vài năm tới. 

  3. Không lãng phí tiền vào những thứ mình không cần 

  Khi mới nhận tháng lương đầu tiên hay lần tăng lương đầu tiên, có thể bạn sẽ muốn tiêu tiền vào những bạn muốn chứ không phải cần. Và đây có thể là một sai lầm lớn. 

  “Đừng chi tiêu quá nhiều vào quần áo”, Michelle Schroeder-Gardner, người sáng lập trang blog tài chính cá nhân Making Sense of Cents cho biết. “Tôi đã làm việc toàn thời gian từ khi khoảng 14 tuổi, nhưng tôi đã không bắt đầu tiết kiệm cho tận gần 1 thập kỷ sau đó”. 

  4. Đừng mua đồ chỉ để gây ấn tượng với người khác 

  Tiêu tiền vào những thứ bạn muốn tức thời có thể ảnh hưởng tới các nhu cầu trong tương lai”, John Rampton, người sáng lập, CEO của Calendar khuyên. “Đừng lãng phí thời gian vào những món đồ đắt tiền hay xe đắt đỏ”, ông nói. “Tốt hơn hết là tiết kiệm tiền cho dài hạn và cho những thứ có thể tiếp tục sinh tiền thay vì những thứ khiến bạn tốn tiền”. 

  5. Bắt đầu đầu tư cho việc nghỉ hưu ngay khi có thể 

  Theo khảo sát năm 2018 của GOBankingRates, hơn 1/3 người Mỹ có khoản tiết kiệm dưới 10.000 USD khi về hưu.

  Những năm 20 tuổi, chúng ta rất dễ bỏ qua việc tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, nhưng thực chất đây lại là thời gian tốt nhất để làm việc đó. Tiết kiệm càng sớm, bạn sẽ càng được lợi về lãi suất.

  Theo các chuyên gia, dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy ưu tiên đầu tư cho tài khoản nghỉ hưu. 

  6. Đừng sợ thị trường chứng khoán 

  Các nhà đầu tư mới thường sợ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ bằng cách bắt đầu tham gia, dù với quy mô nhỏ, bạn có cơ hội mở rộng hơn với tài chính của mình. 

  7. Đầu tư càng nhiều càng tốt 

  Bằng việc thực hiện các khoản đầu tư thông minh, bạn có thể tạo ra thu nhập cho bản thân và có cuộc sống thoải mái hơn khi nghỉ hưu. 

  8. Đầu tư vào bản thân 

  Ngoài việc đầu tư tài chính, đầu tư cho việc học hỏi mọi thứ về tài chính cá nhân cũng quan trọng.

  “Chẳng ai quan tâm tới thành công về tài chính của bạn nhiều như bản thân bạn”, Marsha Barnes, nhà hoạt động xã hội, người sáng lâp The Finance Bar cho biết. “Hãy học nhiều nhất có thể ngay từ hôm nay”.

  9. Lắng nghe bản thân và hành động 

  "Hãy xác định mình muốn gì trong cuộc sống, sau đó đưa ra các quyết định dựa trên mục tiêu này”, J.D. Roth, người sáng lập trang web Get Rich Slowlycho biết. Khi bạn biết rõ mình tiết kiệm để làm gì, nó sẽ làm động lực để bạn gắn chặt với các mục tiêu và làm việc chăm chỉ hơn. 

  10. Đừng lãng phí thời gian để lo lắng 

  “Sau khi xác định mình muốn gì, đừng để nỗi sợ hãi len lỏi trên con đường bạn đi”, Jen Sincero, tác giả về thành công cho biết.

  "Lo lắng luôn cổ vũ cho những thứ bạn không muốn, vì vậy hãy ngừng lo lắng và tập trung vào những việc mình muốn làm”. 

  11. Nhớ rằng tiền không phải là tất cả 

  Dù bạn cần tiền để trang trải các chi phí và những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống, nhưng nó không phải tất cả. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn không nên yêu cầu được hưởng những thứ mình xứng đáng. 

  "Đừng coi tiền bạc là tất cả và cũng đừng xem thường nó. Hãy nhớ rằng tiền bạc là một nguồn lực, không phải là thứ xác định bạn là ai hay cái gì trong thế giới này”. 

  12. Đừng để tiền bạc dẫn lối 

  Dominique Broadway, một chuyên gia tài chính, người sáng lập  Finances Demystified, đồng ý rằng tiền không phải thứ làm nên bạn cũng như thành công của bạn.

  "Tiền bạc không dẫn tới thành công. Tiền có thể đến và đi. Hãy tập trung vào việc tiết kiệm và gia tăng số tiền của bạn, và cũng đừng tập trung vào những thứ 'hào nhoáng' để bắt kịp với những người khác".

  Như Tầm (Theo Zing)
1 2 3 4 5
close

Top