...

Tiêu tiền thông thái

 • 6 sai lầm về tiền bạc của người trẻ

  Warren Buffett từng nói, không chăm sóc sức khoẻ khi còn trẻ, bạn sẽ như chiếc xe gỉ sét phơi ngoài cơn mưa đá và sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.
 • 5 mẹo giúp tiết kiệm không cảm thấy khó nhọc

  Những lời khuyên sau đây có thể là giải pháp cho nhu cầu vừa muốn tiết kiệm nhưng vẫn muốn cuộc sống 'dễ thở' của nhiều người.
 • Warren Buffett: Đừng bao giờ nghe lời chuyên gia khi đầu tư

  Theo Buffett, chỉ nên đầu tư vào các công ty mà bạn có thể tự đánh giá chứ "đừng hỏi thợ làm đầu là tôi có cần cắt tóc không".
 • Cách cảm thấy giàu với số tiền hiện có

  InfoMoneyTheo chuyên gia Dan Ariely, bỏ thói quen lạm chi và hiểu rõ tiền của bản thân đi đâu, về đâu sẽ giúp bạn thấy mình giàu hơn.

  Nếu bạn cảm thấy các mục tiêu tài chính của bản thân đang ngoài tầm với, hãy bình tĩnh. Bạn không nhất thiết phải có nhiều tiền hơn để cảm thấy giàu có. Thay vào đó, theo Dan Ariely - nhà kinh tế học hành vi tại ứng dụng tài chính cá nhân Qapital kiêm giảng viên Đại học Duke (Mỹ), bạn cần xem xét kỹ hơn về thói quen chi tiêu của mình, để càm thấy khá giả hơn.

  "Về cơ bản, chúng ta là những sinh vật của thói quen. Rất nhiều điều chúng ta làm là bởi vì đã từng thực hiện nó trước đây", Ariely nói. Do đó, bằng cách bước ra khỏi vùng mà bạn chi tiêu không rõ ràng và cắt giảm các thói quen tích lũy qua thời gian, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho trạng thái tài chính của mình. Vị chuyên gia gợi ý 2 cách để kiểm tra thói quen nào cần giữ và thói quen nào nên thay đổi.

  Chuyên gia kinh tế học hành vi Dan Ariely. Ảnh: Mary R
  Chuyên gia kinh tế học hành vi Dan Ariely. Ảnh: Mary R

  Lập kế hoạch chi tiêu thường xuyên

  Hãy nghĩ về những khoản chi tiêu lớn định kỳ, ví dụ tiền trả nợ vay hay học phí hàng năm cho con. Bạn có thể đã không luôn dành đủ quan tâm cho nó. Bởi vì, bạn còn có những chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và hàng năm khác cần phải lên kế hoạch. Tất cả chi tiêu này khiến bạn sợ hãi.

  Chú ý rằng, nếu chỉ nhìn vào số dư tài khoản thì nó có thể mang đến trạng thái hiểu nhầm và hậu quả là bạn sẽ lạm chi vì cảm giác đó.

  Ví dụ, hai người có cùng thu nhập và chi tiêu lớn định kỳ cần trả. Người thứ nhất trả vào đầu tháng còn người thứ hai trả vào ngày 20 của tháng. Người thứ hai sẽ dễ có cảm giác là mình giàu có vào 19 ngày đầu. Hậu quả là họ có thể phóng tay vào 19 ngày đó, khi chưa trả nợ.

  Có một cách để tránh điều này là thanh toán các hóa đơn, nợ nần ngay khi bạn có tiền. Hoặc cách khác, thiết lập một tài khoản riêng cho những chi tiêu lớn định kỳ này. Phương pháp trên sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn bạn thực sự có bao nhiêu tiền để không bội chi.

  Đánh giá lại các chi tiêu

  Bạn hẳn đã từng nghe về sự cần thiết phải tạo ngân sách cho từng mục tiêu khác nhau. Nhưng điều đó sẽ là một nỗ lực khó khăn. Ví dụ, tiền đi uống cà phê là khoản riêng và tiền đi siêu thị sẽ là khoản riêng.

  Tuy nhiên, bạn nên gộp các mục tiêu chi tiêu nhỏ lại với nhau. Đơn cử như gộp chi phí đi ăn ngoài với quỹ dành cho du lịch. Bằng cách này, bạn sẽ theo dõi các mục tiêu cạnh tranh với nhau ra sao.

  "Bây giờ, tôi sẽ hiểu tiền của mình đến từ đâu. Nếu tôi ăn ngoài nhiều hơn có nghĩa là tôi cắt xén từ tiền dành cho du lịch nhiều hơn", Ariely nói.

  Đồng thời, hãy nhận ra khoản chi tiêu nào bạn thấy hối tiếc nhất. Nếu bạn đi ăn ngoài quá nhiều, hãy thử ăn ở một nhà hàng rẻ hơn. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ ghi nợ. Nạp một số tiền nhất định vào thẻ mỗi thứ hai và buộc mình chi tiêu trong số đó trong suốt tuần.

  Phiên An (VnExpress/CNBC)

  6 mẹo tự tin giúp tăng thêm thu nhập

  InfoMoneyHuấn luyện viên về năng suất làm việc cao Susie Moore chia sẻ 6 cách chứng minh bạn có năng lực và đạt thành tựu cao hơn trong sự nghiệp.

  Susie Moore đã trải qua 10 năm làm việc trong ngành kinh doanh, từ thu nhập 75.000 USD lên 500.000 USD mỗi năm. Cô cho rằng một phần của thành công chính là sự tự tin trong công việc, chứng minh với đồng nghiệp và khách hàng thấy rằng sự thông minh, có năng lực. Sau đây là 6 mẹo mà cô chia sẻ về việc xây dựng sự tự tin để thành công.

  Huấn luyện viên về năng suất làm việc cao Susie Moore.
  Huấn luyện viên về năng suất làm việc cao Susie Moore.

  Không dễ dãi đồng ý

  Thật dễ dàng để gật đầu với ý kiến của người khác. Tâm trí, tiềm thức của chúng ta khi ấy thực hiện một phân tích rủi ro, trong đó, kết luận là có ít nguy hiểm, phiền phức hơn nếu đồng ý. Điều này càng đúng với sếp, thay vì thách thức ý kiến của họ.

  Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn phát biểu những gì bạn muốn nói một cách lịch sự và súc tích. Chúng ta được trả tiền để suy nghĩ, sáng tạo và đóng góp chiến lược. Việc chỉ tuân lệnh thực thi thì máy móc có thể làm được.

  Bạn cũng không nên chỉ phản đối. Điều này sẽ nhanh chóng tạo ra mệt mỏi khi thảo thuận. Thay vào đó, hãy bắt đầu kiểu "Tôi đồng ý với quan điểm đó, Tom, ngoài ra chúng ta có thể ..."

  Đừng lạm dụng từ nghi vấn

  Nhiều người có thói quen thêm từ nghi vấn vào cuối những nội dung vốn không cần phải hỏi nữa. Ví dụ "Đó là điều chúng ta có thể làm, phải không?". Cách thêm từ "phải không" làm suy yếu đi tuyên bố của chính bạn, thể hiện sự thiếu dứt khoát. Do đó, đừng lạm dùng những từ nghi vấn.

  Giới thiệu đủ họ tên

  CEO nữ đầu tiên của Susie Moore đã dạy cho cô một điều không bao giờ quên. Đó là khi giới thiệu bản thân, trong bất cứ trường hợp nào, hãy sử dụng đầy đủ họ tên đi kèm với cái bắt tay. Do đó, thay vì "Này, tôi là Susie" thì nên nói "Xin chào, tôi là Susie Moore".

  Ban đầu, bạn có thể thấy không tự nhiên, nhưng cách giới thiệu này có sức mạnh và quyết đoán. Bạn nhận ra người đối diện sẽ đứng thằng và nghiêm túc lắng nghe. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với người mình làm quen.

  Đừng cố nói "Có' với mọi thứ

  Trong tiếng Anh có câu ngạn ngữ "If you want a task done, give it to a busy person", tạm dịch là "Nếu bạn muốn thực hiện một nhiệm vụ, hãy đưa nó cho một người bận rộn". Câu này có nghĩa nếu một người thể hiện sự xứng đáng với sự tin tưởng của bạn thì bạn sẽ muốn tiếp tục làm việc với họ. Theo thời gian, vì đáng tin nên người đó trở nên bận rộn hơn.

  Theo Susie, cố gắng nói "Có" mọi lúc để thỏa mãn tất cả yêu cầu đôi khi tác dụng ngược với chính bạn, làm "suy yếu" chính bạn. Thay vào đó, với một số trường hợp, nên phản ứng kiểu "Jane, tôi rất muốn hỗ trợ cho dự án mới này nhưng tôi đã đầy việc cho đến cuối tháng với X. Tôi nghĩ Liz sẽ là một đồng nghiệp tuyệt vời! Hoặc tôi có thể tham gia trong hai tuần kể từ bây giờ khi lịch có thể trống".

  Ngồi ở hàng đầu hoặc trung tâm

  Những đứa trẻ nghịch ngợm luôn thích ngồi cuối xe buýt. Trong phòng họp, ý nghĩa cũng không khác mấy. Nếu được tự chọn vị trí, nên chọn ngồi ở hàng đầu, phía trước hoặc vị trí trung tâm. Đoán xem, những vị trí này sẽ gần ai? Đó là những người lãnh đạo. Đồng thời, ý thức một chút về tư thế. Vai tự nhiên, cằm và nụ cười nhẹ thể hiện sự tự tin. Những thay đổi nhỏ này sẽ góp phần tạo nên phong thái cho bạn.

  Đừng nói xin lỗi quá nhiều

  Hãy bỏ bớt từ "Xin lỗi" trừ những lúc như bạn vô tình làm đổ cà phê lên người đồng nghiệp. Từ "Cảm ơn" là một tuyên bố mạnh mẽ hơn từ "Xin lỗi". Ví dụ, bạn có thể nói "Cảm ơn mọi người đã chờ đợi" thay vì nói "Ồ, tôi xin lỗi vì đến trễ" khi bạn trễ họp ít phút.

  Mọi người thậm chí còn nói "Xin lỗi" khi ra vào thang máy đang đông người nhưng thật ra không rõ xin lỗi vì điều gì. Thay vào đó, chỉ cần di chuyển ít làm phiền người khác nhất và kèm theo từ "Cảm ơn".

  Phiên An (VnExpress/Business Insider)

  Ngân hàng hút tiền gửi không chỉ bằng lãi suất

  InfoMoneyNếu như trước đây, điều người đi gửi tiền quan tâm hàng đầu là lãi suất, thì giờ đây, các ngân hàng thương mại còn có nhiều cách khác nữa để thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư.
  Các tiện ích online giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn
  Các tiện ích online giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn

  Được coi là huyết mạch của nền kinh tế, các ngân hàng đang phát huy tốt vai trò trung gian tài chính của mình, thu hút hiệu quả nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư để đầu tư, cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu về vốn của mọi thành phần trong xã hội, từ cá nhân đến doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế. Và để tăng khả năng cạnh tranh trong ngành, cũng như cạnh tranh với các kênh đầu tư khác, các ngân hàng hiện nay không chỉ tập trung vào lãi suất.

  Khuyến mại hè tưng bừng cho khách hàng gửi tiền

  So với thời điểm sát Tết, giữa năm là khoảng thời gian các gia đình ít chi tiêu mua sắm dồn dập, có nhiều nguồn tiền nhàn rỗi và hay đem gửi tiết kiệm ngắn hạn để sinh lời. Đây cũng chính là lí do các nhà băng thi nhau triển khai các chương trình khuyến mãi với nhiều hình thức từ quà tặng ngay đến quay số may mắn để thu hút dòng tiền.

  Có thể nói, những chương trình khuyến mại do các ngân hàng triển khai đã và đang góp phần hâm nóng thị trường huy động, cho khách hàng nhiều lựa chọn cũng như thêm nhiều giá trị lợi ích gia tăng. Thực tế cho thấy, các “chiêu” khuyến mại của nhà băng mặc dù được sử dụng thường xuyên nhưng vẫn phát huy hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt và thu hút nhiều khách hàng tham gia bởi đây là hoạt động mang lại lợi ích ngay lập tức cho cả ngân hàng và khách hàng. 

  Không chỉ tặng thêm lãi suất cùng với các quà tặng ngay như túi xách du lịch, ví da, bình giữ nhiệt, đồ gia dụng hữu ích, nhiều ngân hàng còn mạnh tay chi lớn cho các giải thưởng quay số may mắn cuối chương trình, ví dụ như chương trình khuyến mại hè mang tên “Gửi tiền thông minh – Cùng rinh xế hộp” do một ngân hàng ngân hàng thương mại đang triển khai rầm rộ. Nhà băng này đã mạnh tay chi gần 2 tỷ đồng cho các quà tặng thiết thực dành cho khách hàng như áo mưa, mũ bảo hiểm, tài khoản thanh toán số đẹp và cơ hội bốc thăm trúng ô tô và xe máy Honda giá trị… Chương trình kéo dài trong 03 tháng hè đến hết 30/8/2019 đã tạo được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

  PVcomBank không nằm ngoài cuộc đua khuyến mại tiền gửi tiết kiệm mùa hè gồm những phần quà hấp dẫn với tổng giá trị giải thưởng là 2 tỷ đồng
  PVcomBank không nằm ngoài cuộc đua khuyến mại tiền gửi tiết kiệm mùa hè gồm những phần quà hấp dẫn với tổng giá trị giải thưởng là 2 tỷ đồng

  Đa dạng lựa chọn gửi tiền thời 4.0

  Gửi tiết kiệm vẫn luôn được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi ích và an toàn cao cho người dân khi có tiền nhà rỗi chưa cần dùng đến. Bên cạnh nhóm khách hàng gửi tiền với nhu cầu sinh lời, hiện nay, dịch vụ tiền gửi còn được coi là một hình thức làm chủ tài chính hiện đại của nhiều người trẻ với mong muốn tích lũy cho kế hoạch lâu dài. Một cuốn sổ hay tài khoản tiết kiệm chính là sự đảm bảo khi cuộc sống có biến cố hoặc nhu cầu phát sinh, cho bạn cảm giác an tâm và thảnh thơi hơn trong cuộc sống.

  Không những thế, với những tiện ích của thời đại công nghệ mới, bạn có thể trải nghiệm những sản phẩm tiết kiệm rất thuận tiện, cho phép tích lũy từng khoản tiền nhàn rỗi nhỏ nhất, chứ không cần phải gửi luôn một khoản lớn trong một lần. Với các ứng dụng SMS Banking, Online Banking, việc quản lý, tra cứu các khoản tiền gửi sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, kỳ hạn gửi và cách thức tính lãi cũng linh hoạt, đáp ứng tối ưu nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng cá nhân.

  Như vậy, bằng cách đưa ra nhiều giá trị lợi ích thấy ngay qua các chương trình khuyến mại, kết hợp với việc không ngừng sáng tạo xây dựng những sản phẩm dịch vụ hiện đại tiện ích, các ngân hàng vẫn đang là kênh thu hút vốn được tin cậy lựa chọn và phát huy tốt vai trò điều tiết luân chuyển nguồn vốn trong xã hội, thúc đẩy tái sản xuất, đẩy mạnh tăng trưởng thương mại trong mọi ngành nghề.

  Chí Tín

  4 bước để tránh khủng hoảng tài chính khi về hưu

  InfoMoneyĐể sớm có một tuổi già an nhàn, bạn nên tiết kiệm 10% thu nhập ngay từ khi còn trẻ.

  Nghỉ hưu chứa đầy sự không chắc chắn. Một số người nghỉ hưu có những vấn đề sức khỏe không lường trước, trong khi những người khác thì thoải mái với tiền bạc. Theo đó, Business Insider đã trao đổi với các chuyên gia tài chính chuyên về hưu trí để tìm hiểu những điều cần làm bây giờ nhằm tránh khủng hoảng tài chính khi nghỉ hưu. Sau đây là 4 bước cơ bản.

  Lập kế hoạch thu nhập tuổi hưu

  Kế hoạch kém và bội chi là cách nhanh nhất để phá vỡ quỹ hưu trí. Dana Anspach - Nhà sáng lập kiêm CEO Sensible Money khuyến nghị phải lập kế hoạch thu nhập hưu trí từ sớm. Để tạo kế hoạch này, bạn phải tự vấn mình một vài câu hỏi.

  "Bạn sẽ nhận được bao nhiêu từ lương hưu, tiền trợ cấp hoặc thu nhập cho thuê? Bạn sẽ rút tiền từ tài khoản tiết kiệm và đầu tư của mình như thế nào? Bạn sẽ theo dõi kế hoạch của mình ra sao, để chắc rằng không rút tiền nhiều đến mức sẽ gặp rủi ro về sau", vị chuyên gia gợi ý các câu hỏi.

  Những câu hỏi này có thể khó trả lời cho hầu hết những người 20 và 30 tuổi, nhưng ít nhất là bạn nên nghĩ đến chúng sớm. Những người sắp về hưu thì phải biết câu trả lời cho các câu hỏi trước khi thay đổi lối sống. Nếu bạn có thể trả lời những câu hỏi này trước khi nghỉ hưu, bạn sẽ có lợi hơn về sau.

  Tiết kiệm 10% thu nhập

  Theo Anspach, mọi người nên tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập. Càng bắt đầu sớm thì càng có nhiều tài chính khi về hưu. Cô nói rằng nhiều người không tiết kiệm cho đến khi sắp nghỉ hưu. Vì thế, họ buộc lòng phải tiết kiệm với tỷ lệ cao hơn.

  "Một người 30 tuổi, kiếm 40.000 USD mỗi năm và dự định làm việc cho đến năm 66 tuổi chỉ cần tiết kiệm 10% thu nhập để duy trì lối sống. Nhưng mặt khác, một người 45 tuổi, kiếm được 200.000 USD mỗi năm có thể cần tiết kiệm 30% hoặc hơn nếu muốn duy trì mức sống hưu trí tương tự", Anspach nêu ví dụ.

  Kiếm thêm thu nhập

  Một cách khác để tăng thu nhập khi nghỉ hưu là dùng một phần thời gian rảnh rỗi trong độ tuổi 30-40 để kiếm thêm tiền. Ở Mỹ, một số người nhận thêm việc bán thời gian có thể tăng thêm thu nhập hàng năm từ 1.000 USD đến 30.000 USD. Ken Steiner - Giám đốc điều hành How Much Can I Afford to Spend in Retirement nói rằng số tiền kiếm thêm có thể đi thẳng vào tài khoản tiết kiệm cho hưu trí.

  Gặp cố vấn tài chính

  Gặp gỡ với một cố vấn tài chính sớm có thể giúp bạn có sức khỏe tài chính tốt ở tuổi già. Vấn đề quan trọng cần thảo luận với cố vấn là làm thế nào để tiết kiệm cho nghỉ hưu, một số quyết định quan trọng nào cần được đưa ra.

  "Một nhà lập kế hoạch có thể giải thích giá trị thời gian của tiền bạc, sức mạnh của lãi kép và khái niệm vốn nhân lực. Đây là những yếu tố quan trọng để tìm ra con đường đúng đắn để cho tài chính tuổi hưu", Dirk Cotton, chuyên gia tài chính và blogger của Retirement Cafe nói.

  Phiên An (VnExpress/Business Insider)

  5 cách xài tiền của người giàu ai cũng có thể áp dụng

  InfoMoneyDù bạn giàu hay nghèo, việc theo dõi chi tiêu, phân chia ngân sách phù hợp... vẫn là việc nên làm.

  Nhiều người giàu cũng không biết cách quản lý tiền bạc và không ít đã mất tất cả. Vì vậy, họ cần các chuyên gia tư vấn để lập kế hoạch tài chính và chi tiêu. Trong những lời khuyên chuyên gia dành cho người giàu thì 5 lưu ý sau đây ai cũng có thể áp dụng.

  Theo dõi chi tiêu

  Cố vấn tài chính Henry Gorecki của HG Wealth Management nói rằng, mặc dù người thu nhập cao có dòng tiền mạnh, họ vẫn cần theo dõi chi tiêu của bản thân. Theo đó, họ không nhất thiết phải ghi lại đã mua bao nhiêu ly cà phê tại Starbucks nhưng vẫn cần nắm rõ tiền của mình đã đi về đâu, nhất là những khoản chi lớn. Đối với người bình thường, việc này càng quan trọng.

  "Đột nhiên, một kỳ nghỉ 10.000 USD hàng năm trở thành hai kỳ nghỉ 50.000 USD. Tôi cần phải có chiếc Bentley mới nhất bởi vì John ở câu lạc bộ đã có một chiếc và nó thật sự rất tuyệt", vị chuyên gia nêu ví dụ. Vì thế, dù bạn giàu hay không, việc để mắt đến chi tiêu nhằm không bị mất kiểm soát luôn cần thiết.

  Biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày

  Huấn luyện viên tài chính kiêm nhà sáng lập Financial Impact - Holly Morphew nói rằng mọi người nên biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày của bản thân. Hay nói cách khác, đó là số tiền mà bạn có thể tiêu tối đa trong một ngày, dựa trên thu nhập. Từ đó, bạn có thể xác định tỷ lệ hợp lý cho chi tiêu và tiết kiệm trong khoản tối đa đó.

  Ví dụ, nếu bạn kiếm 300.000 USD mỗi năm, thực lãnh sau thuế là 210.000 USD thì chia cho 365 ngày, mỗi ngày bạn sẽ tiêu được tối đa 575 USD. Với số tiền này, bạn trừ đi các chi tiêu cố định như tiền nhà ở, hóa đơn hàng tháng thì sẽ còn lại số tiền dùng cho chi tiêu và tiết kiệm.

  Biết tỷ lệ chi tiêu hợp lý hàng ngày sẽ giúp bạn tránh những chi tiêu thái quá. "Bạn sẽ phải làm việc bao nhiêu ngày để mua chiếc thuyền đó, thực hiện chuyến trượt tuyết bằng trực thăng đó... Bạn có thể sẽ thấy nó cuối cùng thực sự không đáng", vị chuyên gia nhận định.

  Thiết lập mục tiêu tài chính 

  Khi bạn là người có thu nhập cao, thật dễ dàng để tin rằng cuộc sống tài chính sẽ đơn giản. Tuy nhiên, trong thực tế, kiếm được nhiều tiền không đảm bảo một tương lai giàu có nếu bạn không chi tiêu khoa học.

  "Nghe có vẻ đơn giản, nhưng dành thời gian để quyết định các ưu tiên tài chính có thể có tác động ngay lập tức đến cách bạn chi tiêu", Ryan Inman - Cố vấn tài chính của Physician Wealth Services và Financial Residency, nói. Khi bạn biết các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đang hướng tới, bạn có thể sử dụng các mục tiêu đó để định hình ngân sách của mình.

  Nếu bạn không chắc mục tiêu của mình là gì hoặc chúng nên là gì, có lẽ bạn nên gặp một cố vấn tài chính cá nhân để nhờ giúp đỡ.

  Lập quỹ khẩn cấp

  Tác giả quyển sách "Life & Debt"- Leslie H. Tayne nói rằng thu nhập khả dụng (thu nhập sau khi nộp thuế và các loại bảo hiểm) chắc chắn có thể giúp bạn tăng tiền tiết kiệm nhanh hơn, nhưng vẫn rất quan trọng để xây dựng quỹ khẩn cấp. Đó là bởi vì bạn không thể đảm bảo thu nhập cao của mình sẽ duy trì mãi mãi và bạn cần phải có "kế hoạch B."

  Ngay cả khi cảm giác như thời gian tốt đẹp sẽ kéo dài mãi mãi, những người thông minh vẫn sẽ có một khoản tiết kiệm đề phòng khi bất trắc.

  Phân chia ngân sách phù hợp lối sống

  Việc chọn cách phân chia ngân sách phù hợp với lối sống của bạn là chìa khóa cho sự thịnh vượng tài chính dài hạn, theo nhà hoạch định tài chính R.J. Weiss của The Ways to Wealth.

  Thông thường, cách phân chia ngân sách phổ biến nhất là 50/30/20. Trong đó, 50% dành cho các chi phí cố định như nhà cửa, hóa đơn hàng tháng, nhu yếu phẩm và chăm sóc trẻ em. 30% dành cho các chi tiêu như đi du lịch, giải trí, ăn ngoài. 20% dành để tiết kiệm, trả nợ nếu có. Tùy theo lối sống của mỗi người, cách phân chia có thể được điều chỉnh dựa trên khung căn bản này

  Phiên An (VnExpress/Business Insider)

  Những nhược điểm lớn của quạt điều hòa mà bạn cần biết trước khi mua

  InfoMoneyQuảng cáo ở các siêu thị điện máy nói rằng quạt điều hòa có thể giảm tới 15 độ cho phòng nóng, thực tế, nó chỉ giảm được 3 độ.
   Quạt điều hòa được các siêu thị điện máy quảng cáo có thể giảm nhiệt độ phòng tới 15 độ.
  Quạt điều hòa được các siêu thị điện máy quảng cáo có thể giảm nhiệt độ phòng tới 15 độ.

  Sau vài phút lắng nghe nhân viên tại một trung tâm điện máy tư vấn, anh Tuấn Anh (Từ Liêm, Hà Nội) đã bỏ ra số tiền gần 3 triệu đồng để sắm một chiếc quạt điều hòa nhãn hiệu của Thái Lan về cho gia đình. Qua một thời gian sử dụng, anh chia sẻ: "Cuối cùng, gia đình tôi vẫn phải lắp đặt điều hòa vì sản phẩm không nhiều tác dụng như quảng cáo"

  Vậy quạt điều hòa có như những gì các trung tâm điện máy đang quảng cáo hay không? Anh Tùng, một kỹ sư điện máy, cho biết, quạt điều hòa tồn tại một số nhược điểm lớn, nên người dùng cần cân nhắc trước khi lựa chọn dòng sản phẩm này để làm mát.

  Không thể giảm được 15 độ C

  Gắn với mác "điều hòa", nên nhiều người thường nghĩ rằng quạt điều hòa có khả năng giảm nhiệt độ tương đương như điều hòa truyền thống. Tuy nhiên, hai dòng sản phẩm này lại khác biệt hoàn toàn về cả cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Một số chuyên gia khẳng định rằng với cơ chế sử dụng nước để làm mát, quạt điều hòa không có khả năng giảm được 15 độ C như quảng cáo. Đặc biệt, điều này đúng với khí hậu nóng và ẩm như ở Việt Nam.

  Thông thường, quạt điều hòa chỉ có thể làm mát xuống khoảng trên dưới 3 độ C, tùy thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh và không gian sử dụng. Việc bỏ thêm đá sẽ giúp hiệu quả làm mát tăng, nhưng thời gian duy trì cũng không kéo dài.

  Không thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn

  Do sử dụng các tấm làm mát (Cooling Pad) và cánh quạt truyền thống, nên quạt điều hòa không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn của người dùng. Thông thường, các thiết bị trong dòng sản phẩm này sẽ có chức năng như điều chỉnh tốc độ quạt, hướng gió, chế độ lọc không khí và hẹn giờ.

  Khi quạt điều hòa hoạt động, người dùng sẽ phải lắng nghe 2 loại tiếng ồn cùng lúc. Thứ nhất là tiếng ồn do các cánh quạt tạo ra khi quay để lấy gió và thứ hai là tiếng ồn từ hệ thống bơm cấp nước tuần hoàn ở tấm làm mát Cooling Pad. Mức độ sẽ tỷ lệ thuận với công suất quạt điều hòa được sử dụng. Để hạn chế, người dùng nên mở cửa phòng mỗi khi dùng và lựa chọn loạt quạt có công suất phù hợp với không gian sử dụng.

  Cần thêm nước liên tục

  Khi muốn quạt điều hòa hoạt động với hiệu quả tốt nhất, phải thường xuyên cung cấp nước cho hệ thống để làm mát các tấm Cooling Pad. Theo thông số của nhà sản xuất, bình chứa của mỗi chiếc quạt loại này thường có dung tích khoảng 20 lít và sẽ hoạt động trong khoảng 4 - 8 giờ liên tục. Nên mỗi ngày, quạt có thể cần tới 40 - 50 lít nước nếu hoạt động hết công suất. Điều đó có thể gây nhiều bất tiện nếu nguồn nước cấp ở xa vị trí quạt.

  Có thể gây các bệnh về da và đường hô hấp

  Do tiếp xúc với nước liên tục, các tấm làm mát Cooling Pad dễ bị nấm mốc nếu không được tháo ra vệ sinh đúng cách. Và khi sử dụng quạt điều hòa, những vi khuẩn bám trên tấm làm mát này có thể theo đường không khí đi vào cơ thể người dùng gây ra các bệnh về da hoặc đường hô hấp. Để phòng tránh, nên vệ sinh loạt quạt này theo hướng dẫn của nhà sản xuất và tạo không gian thoáng mỗi khi sử dụng.

  Dần mất đi tính di động

  Để cải thiện hiệu quả làm mát cho dòng sản phẩm này, nhà sản xuất thường lựa chọn phương pháp là tăng kích thước và công suất quạt điều hòa. Do đó, hầu hết những loại quạt điều hòa được bày bán hiện nay không còn tính di động và dễ di chuyển nữa. Đồng thời, sản phẩm cũng sẽ chiếm nhiều không gian sử dụng hơn trong phòng.

  Ngọc Bình (VnExpress)

  9X trả hết nợ và mua ôtô sau 1 năm "đoạn tuyệt" với thẻ tín dụng

  InfoMoneyKristy Epperson từ bỏ thẻ tín dụng để trả hết 20.000 USD nợ học phí và mua ôtô trong một năm.
  Kristy Epperson bên ngoài căn nhà của mình. Ảnh: Kristy Epperson
  Kristy Epperson bên ngoài căn nhà của mình. Ảnh: Kristy Epperson

  Sau khi tốt nghiệp Đại học Wright State khoa điều dưỡng năm 2017, Kristy Epperson (23 tuổi) nợ 16.000 USD học phí, lãi suất từ 3,6% đến 6,8% một năm. Cô cũng còn 4.000 USD nợ mua ôtô, lãi suất 4,2%.

  Và khi vẫn còn đang trả nợ, Epperson lại có mục tiêu tài chính khác - mua nhà. Cô mua được một căn nhà ở Dayton (Ohio) mà chỉ phải trả trước 5% giá trị. Dù vậy, việc này cũng khiến cô phải xem lại chi tiêu và thói quen mua sắm của mình. Epperson quyết tâm trả xong nợ học phí và mua ôtô càng sớm càng tốt.

  "Nếu có chuyện gì xảy ra, như mất việc chẳng hạn, tôi sẽ chẳng có cách nào chi trả cuộc sống", Epperson cho biết, "Tôi cần một kế hoạch dài hạn hơn".

  Ngoài việc làm thêm, giúp cô kiếm được 100 - 300 USD mỗi tháng, Epperson còn lập một bảng theo dõi chi tiêu để tăng tốc trả nợ. Cô cũng lập một tài khoản mạng xã hội để chia sẻ các hành động, chiến lược và mục tiêu của mình. "Tôi nhận ra có rất nhiều người cùng cảnh ngộ với mình, và họ cảm thấy được truyền cảm hứng. Họ không biết rằng thoát nợ là một sự lựa chọn", Epperson nói.

  Việc theo dõi chi tiêu giúp Epperson nhận ra vấn đề chính của cô nằm ở việc dùng thẻ tín dụng. "Tôi nhìn sao kê và thậm chí chẳng nhớ một số khoản là gì nữa", cô nói, "Tôi ăn hàng quá nhiều, mua quần áo mới ở siêu thị, rồi mua hàng online nữa".

  Vì thế, cô bỏ thẻ tín dụng. "Tôi cảm thấy dùng tiền mặt sẽ giúp mình chi tiêu có trách nhiệm hơn", cô giải thích.

  Mỗi tháng, Epperson rút tiền từ tài khoản, chia ra các mục cần tiêu như ăn ngoài, mua thực phẩm hay tiền gas. Khi hết tiền chia cho một mục, cô sẽ ngừng tiêu hoạt động đó. Dù vậy, thi thoảng, Epperson vẫn vay tiền từ mục khác và chấp nhận hy sinh. "Có tháng, tất cả bạn bè của tôi đi xem ca nhạc. Tôi thì hết tiền tháng đó rồi, nên thôi", cô nhớ lại.

  Số tiền chi tiêu hàng tháng được Epperson chia vào các mục. Ảnh: Kristy Epperson
  Số tiền chi tiêu hàng tháng được Epperson chia vào các mục. Ảnh: Kristy Epperson

  Khi không thể trả tiền mặt, như mua sắm online, Epperson phải dùng thẻ tín dụng. Nhưng sau đó, cô chuyển tiền từ tài khoản để trả nợ thẻ ngay lập tức, tránh phát sinh thêm nợ.

  Khi bạn bè của Epperson nhận ra cô đang tiết kiệm, họ cũng cố gắng thích nghi. Họ tổ chức các bữa tiệc ở nhà thay vì ăn ngoài. Tất cả góp tiền mua đồ và cùng nấu nướng.

  Sau một năm, nỗ lực của cô đã thành công. Tháng 9 năm ngoái, Epperson trả xong nợ vay mua ôtô. Tháng 5 năm nay, cô hết nợ học phí.

  Hiện tại, mục tiêu trung hạn của cô là tiết kiệm tiền để mua xe hơi và TV mới, bằng tiền mặt. Nhưng ưu tiên trước mắt là lập quỹ dự phòng khẩn cấp, đủ chi tiêu trong 6 tháng. Đến nay, cô đã có gần một phần ba số tiền này.

  Epperson cho biết chiến lược chỉ tiêu tiền mặt sẽ tiếp tục được sử dụng. Đã nhiều tháng qua, cô không cần đến thẻ tín dụng nữa.

  Hà Thu (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top