...

InfoMoneyNhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, Nam A Bank cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cấp vốn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,5%/năm. Đây là một trong những chương trình nổi bật của Nam A Bank nằm trong chiến lược đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

Theo đó, Nam A Bank sẽ ưu đãi lãi vay chỉ từ 6,5%/năm đối với các khoản vay trung dài hạn (từ 36 đến 120 tháng). Đối với các khoản vay trung hạn (từ 24 tháng đến dưới 36 tháng), Ngân hàng áp dụng mức lãi suất từ 7,5%/năm.

Với mức giải ngân lên đến 85% chi phí hợp lệ, gói tín dụng ưu đãi lãi vay này giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ động nguồn vốn trong việc đầu tư phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, nhà xưởng... từ đó, nâng cao năng lực hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh. 

Gói tín dụng ưu đãi này là dự án cho vay lại dựa trên thỏa thuận vay giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Theo đó, để được JICA cấp nguồn vốn, Nam A Bank đã đáp ứng toàn diện các yêu cầu khắt khe từ Ngân hàng Nhà nước và JICA như năng lực tài chính lành mạnh, năng lực quản lý, năng lực thẩm định, quy trình tín dụng chặt chẽ...

“Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển và ngày càng sôi động hơn khi có sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc Nam A Bank triển khai gói tín dụng ưu đãi lãi vay từ nguồn JICA cũng như nhiều gói tín dụng ưu đãi khác với mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc nâng cao năng lực tài chính, mở rộng sản xuất kinh doanh.” – Ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối Kinh doanh Nam A Bank chia sẻ. 

Ngoài ra, với chương trình Tín dụng xanh, Nam A Bank cấp vốn cho các mục đích đầu tư, kinh doanh, tiêu dùng thân thiện với môi trường và xã hội với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm; hay với chương trình “Khách hàng doanh nghiệp giao dịch miễn phí cùng Nam A Bank”, ngân hàng sẽ miễn hàng loạt phí giao dịch tài khoản lên đến 20 triệu đồng trong thời gian 6 tháng.

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chi lương qua tài khoản Nam A Bank cũng được miễn phí chi lương, miễn phí quản lý tài khoản, miễn phí sử dụng dịch vụ thu hộ qua eBanking…

Vân Linh
InfoMoneyQuẹt thẻ tín dụng thanh toán 100 triệu lẻ hơn 400.000 đồng, khách hàng đã nộp vào tài khoản trả ngay 100 triệu đồng cho ngân hàng đúng hạn. Số nợ hơn 400.000 đồng còn lại để dồn kỳ sau thanh toán, sau đó nhận được thông báo tiền lãi lên tới gần 3 triệu đồng - theo tính toán của khách hàng là lên tới 650%/tháng.

Ngân hàng có tính lãi cả số tiền khách đã trả?

Phản ánh với Báo Đầu tư, anh Phan Dũng Khánh, một khách hàng lâu năm của HSBC cho biết, mặc dù  trước đây đã từng gặp nhiều vấn đề trong sử dụng dịch vụ của HSBC song anh vẫn tiếp tục sử dụng dịch vụ của ngân hàng này do tin tưởng về độ an toàn và minh bạch. Tuy nhiên, sự cố vừa gặp phải khiến một người làm việc kỳ cựu trong ngành tài chính như anh phải nghĩ lại.

HSBC tính lãi tới 650%/tháng?
Đã thanh toán 100 triệu trong hạn, song khách hàng của HSBC vẫn bị tính lãi cả số tiền đã trả

Cụ thể, tháng 4/2019, anh đã sử dụng thẻ tín dụng HSBC để thanh toán một số vật dụng với tổng số tiền 100.442.158 đồng, kỳ hạn trả trước 16/5. Ngày 7/5, anh Khánh mang tiền đến cây ATM của HSBC để nộp vào tài khoản song hạn mức nộp qua ATM mà ngân hàng quy định tối đa chỉ 100 triệu/ngày nên anh dự định để hôm khác quay lại nộp.

Tuy nhiên, do bận rộn và cũng chủ quan vì số tiền 400 nghìn đồng không quá lớn, anh Khánh đã để đến kỳ sao kê tháng 5/2019 mới đi nộp. Tuy nhiên, đến ngày hôm qua (21/5), khi nhận bản sao kê, khách hàng này mới tá hóa vì số tiền lãi đã lên tới 3 triệu đồng.

“Số tiền lãi này gấp 7,5 lần số tiền gốc tôi còn nợ, tương đương với lãi suất 650%/tháng. Tôi khiếu nại với ngân hàng thì được giải thích là tiền lãi tính trên tổng số tiền 100.442.158 đồng tháng tháng trước và cả 27 triệu tôi quẹt thẻ trong tháng 5 – lẽ ra tháng 6 mới đến hạn thanh toán (vì được cam kết miễn lãi trong 55 ngày)”.

Ngay cả khách hàng làm việc tới 19 năm trong ngành tài chính như anh Dũng Khánh còn bị bối rối với cách tính lãi suất của ngân hàng, thì điều dễ hiểu tại sao nhiều người dân vẫn còn lo ngại sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Hiện nay, NHNN đang nỗ lực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo số liệu thống kê của Standard Chartered, có tới hơn 90% người dân Việt Nam vẫn sử dụng tiền mặt. Số lượng người dân tiếp cận dịch vụ tài chính cũng thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên, cách tính lãi vay qua thẻ, cách tính phí dịch vụ của nhiều ngân hàng đang khiến khách hàng e ngại.

Tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân Việt Nam thấp nhất khu vực
Tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng của người dân Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực

“Cần phải đơn giản hóa các quy định trong sử dụng dịch vụ ngân hàng, minh bạch và dễ hiểu hơn, tạo niềm tin cho người dân khi sử dụng dịch vụ ngân hàng. Trước tới giờ, tôi vẫn nghĩ là nợ bao nhiêu thì bị tính lãi trên phần đó, giờ mới biết là nợ đã trả rồi vẫn bị tính lãi, thậm chí còn bị tính lãi cao hơn cả lãi suất chợ đen. Tôi làm trong ngành tài chính lâu như vậy mà còn không nắm hết quy định huống hồ là những người không làm việc trong lĩnh vực này?”, anh Dũng Khánh băn khoăn.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh cách mạng 4.0 đang tới dần, các fintech ngày càng nở rộ, tiền số dần phát triển, các dịch vụ không thu phí người dùng sẽ thắng thế. Vì vậy, các ngân hàng và các tổ chức thẻ như Visa, Master Card nếu tính lãi, tính phí kiểu sát phạt sẽ khó lòng cạnh tranh.  

HSBC có tính lãi quá hạn mức 150%?

Theo quy định hiện hành, lãi quá hạn không được tính quá 150% lãi trong hạn. Vậy HSBC có làm trái luật? 

Trên thực tế, theo phản ánh của nhiều khách hàng cho biết, không chỉ HSBC mà rất nhiều ngân hàng khác như  Citibank, Standchart, ACB, MBBank… đều có cách tính lãi tương tự. Theo đó, nếu vay vài trăm triệu nhưng nếu chỉ để nợ quá hạn số tiển lẻ vài nghìn, thậm chí chỉ vài đồng, khách hàng cũng sẽ bị ngân hàng tính lãi trên tổng số tiền chi tiêu.

Dù tính lãi cắt cổ, song HSBC vẫn thực hiện đúng quy định
Dù tính lãi cắt cổ, song HSBC vẫn thực hiện đúng quy định

Mặc dù cách tính lãi trên rất phản cảm, song nhiều luật sư cho hay, HSBC không phạm luật. Do cách tính lãi được ngân hàng áp dụng trên tổng số tiền chi tiêu trong tháng (hơn 100 triệu đồng) chứ không phải số tiền còn nợ (hơn 400 nghìn đồng) nên lãi suất mà HSBC áp dụng cho khoản vay của anh Dũng Khánh chưa đến 650%/tháng như khách hàng phản ánh mà vẫn đang trong mức quy định. 

Trên thực tế, cách tính lãi trên này đã được ngân hàng đưa ra trong hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng, song hầu hết khách hàng không đọc kỹ. Trong khi đó, nhân viên tư vấn phát triển thẻ của nhiều ngân hàng cũng lờ đi, không cảnh báo với khách hàng.  

Trường hợp mà khách hàng Dũng Khánh là lời cảnh báo cho khách hàng, khi sử dụng thẻ tín dụng phải đọc kỹ điều khoản hợp đồng, tránh bị thiệt hại. Cách tốt nhất với khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng là phải thanh toán trong kỳ và nên thanh toán chuyển khoản để chuyển chính xác đến từng số lẻ (nộp tiền qua ATM khách hàng sẽ không thể thanh toán số lẻ).   

Hà Tâm
InfoMoneyCon số mục tiêu lợi nhuận 10.000 tỷ đồng mà Agribank đặt ra năm 2019 cho thấy, lãnh đạo ngân hàng quyết tâm củng cố nền tảng tài chính vững chắc trước thềm cổ phần hóa.

Khẳng định vị thế dẫn đầu

Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp vốn nhiều rủi ro, có tỷ suất sinh lời thấp, trong khi vừa đảm nhiệm vai trò của một ngân hàng thực thi chính sách, Agribank vẫn có sự bứt phá về lợi nhuận, vượt các chỉ tiêu kế hoạch tái cơ cấu, nợ xấu giảm mạnh, ở mức thấp nhất từ trước đến nay, kinh doanh dịch vụ tiếp tục tăng trưởng, thay đổi mạnh mẽ về công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… kết thúc năm 2018, đánh dấu chặng đường tròn 30 năm phát triển, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, là sự bứt phá kỷ lục của Agribank kể từ khi thành lập. Hai năm liền trước đó, năm 2016, lợi nhuận của Agribank đạt 4.212 tỷ đồng, năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng.

a
Agribank đang ngày càng khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường

Agribank tiếp tục dẫn đầu hệ thống với tổng tài sản cán mốc 1,3 triệu tỷ đồng. Nguồn vốn đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó tiền gửi dân cư đạt gần 1 triệu tỷ đồng. Quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó tín dụng đầu tư cho “Tam nông” chiếm 70,5%/tổng dư nợ của Agribank. Nguồn vốn Agribank chiếm trên 50% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Kinh doanh dịch vụ tăng trưởng mạnh với doanh thu đạt gần 5.400 tỷ đồng, góp phần từng bước dịch chuyển từ mô hình kinh doanh phụ thuộc vào tín dụng sang kinh doanh đa dịch vụ, phù hợp với “làn sóng” 4.0 đang là xu thế.

Phát huy vai trò tiên phong của NHTM Nhà nước trong việc nghiêm túc thực thi chính sách, Agribank thực hiện triển khai giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng. Ngay từ đầu năm 2018, Agribank đã đồng loạt giảm 0,5%/năm mức lãi suất cho vay đối với khách hàng thuộc 05 lĩnh vực ưu tiên và đang ở mức thấp nhất thị trường.  

Thể hiện trách nhiệm tham gia cùng các ngành, các cấp và ngành Ngân hàng trong việc đẩy lùi tín dụng đen, Agribank đã và đang triển khai các chương trình đơn giản hóa thủ tục cho vay, cải tiến quy trình, đổi mới phương thức cho vay, đẩy mạnh cho vay qua tổ, nhóm (trên 68.000 tổ nhóm), điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng (đã triển khai trên 3.500 phiên giao dịch)… tạo thuận lợi tối đa để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn dễ dàng tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng.

Hoạt động trong ngành dịch vụ, sự tăng trưởng ấn tượng của nền kinh tế trong năm 2018 đã giúp Agribank không chỉ đưa nợ xấu nội bảng về mức 1,51%, tăng thu dịch vụ ở mức trên 21%, mà còn giúp Agribank thu hồi được gần 12 nghìn tỷ đồng nợ đã bán và đã xử lý rủi ro, chiếm tỷ lệ 14% tổng dư nợ đã xử lý, con số rất có ý nghĩa làm nên lợi nhuận 2018 của Agribank. Bên cạnh đó, với gần 26 nghìn tỷ đồng đã được trích lập dự phòng rủi ro, Agribank tự tin đủ khả năng mua lại toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

Song hành với mục tiêu xử lý nợ xấu, Agribank tập trung thoái vốn đầu tư ngoại ngành. Từ năm 2014 đến nay, Agribank đã thoái vốn thành công tại 07 doanh nghiệp, tổng số tiền thu về trên 1.000 tỷ đồng; tiếp tục thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp còn lại. Đối với các công ty con, bên cạnh chủ động triển khai các thủ tục phá sản đối với Công ty cho thuê tài chính II (ALCII), Agribank đã chỉ đạo xây dựng, phê duyệt phương án tái cơ cấu, cũng như quyết liệt chỉ đạo các công ty con nỗ lực khắc phục tình trạng hoạt động kém hiệu quả, và thoái vốn vào thời điểm thích hợp.

Hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, từ năm 2016 đến nay, Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Thách thức không hề nhỏ

Sau khi tái cơ cấu thành công giai đoạn 1, Agribank đang bước vào triển khai tái cơ cấu giai đoạn 2 cũng là thực hiện Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu và quá trình cổ phần hóa. Áp dụng những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực hiện thành công tái cơ cấu giai đoạn 1, tiếp tục thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đến nay, Agribank đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ theo lộ trình, kế hoạch cơ cấu lại.  

Tuy nhiên, Agribank hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức không hề nhỏ, trong đó một trong những vấn đề nan giải nhất đó là bài toán tăng vốn. Hiện vốn điều lệ của Agribank đang ở mức thấp nhất so với các NHTM lớn khác, đến cuối 2018 mới đạt 30.470 tỷ đồng. Cho vay nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực đầu tư chính của Agribank thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao. Ngoài huy động vốn cạnh tranh bình đẳng như các ngân hàng thương mại khác, trong cơ cấu tín dụng, Agribank dành một phần lớn cho các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay ưu đãi thấp, tuy vậy, Ngân hàng thường xuyên trong tình trạng chưa nhận được đủ cấp bù lãi suất.

Mặc dù mong muốn quá trình cổ phần hóa diễn ra theo kế hoạch, tuy nhiên quá trình này đang chậm so với tiến độ đề ra bởi những thách thức, vướng mắc mà không chỉ Agribank có thể tự giải quyết được, nhất là khi Agribank là Ngân hàng Thương mại có tổng tài sản lớn nhất, riêng đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của Agribank đã tới gần 3 triệu m2, nguồn gốc hình thành đa dạng nhất; số lượng khách hàng đông nhất với hàng chục triệu khách hàng có quan hệ giao dịch tiền gửi, tiền vay, nên các khoản phải thu, phải trả cũng nhiều nhất, do vậy, việc xác định giá trị doanh nghiệp của Agribank cũng sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian nhất… Để tháo gỡ được những khó khăn này, Agribank hiện tích cực triển khai các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan Trung ương và địa phương.

Agribank cũng đặt mục tiêu năm 2019 tổng tài sản tăng tối thiểu 10% so với năm 2018, tăng cường nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền tảng để sẵn sàng cho lộ trình cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Agribank nhận thức rằng, nếu quá trình cổ phần hóa thành công, những khó khăn, thách thức sớm được giải quyết, Agribank sẽ tự chủ hơn trong quản trị, điều hành hoạt động kinh doanh, cũng như tăng năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh và hội nhập, tiếp tục làm tròn sứ mệnh vì sự nghiệp phát triển “Tam nông” và có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa đối với nền kinh tế đất nước

T.L
1 2 3 4 5
close

Top