...

InfoMoneyTuy tín dụng 9 tháng đầu năm mới đạt hơn nửa chỉ tiêu cả năm, song giới chuyên gia ủng hộ việc siết tín dụng để kiểm soát lạm phát. Theo đó, tín dụng năm 2018 chỉ nên tăng ở mức 12 - 14%.

Tiền đang quá nhiều trong nền kinh tế

“Bóng ma” lạm phát đang đuổi tới sau lưng chúng ta là nhận định chung của nhiều chuyên gia kinh tế. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, lạm phát năm 2018 khó đạt mục tiêu 4%. Trong năm 2019, lạm phát thậm chí sẽ còn vượt xa con số này. 

.
Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng

Trong đó, thủ phạm lớn nhất gây ra lạm phát là giá xăng dầu. Giá xăng dầu tăng mạnh thời gian qua đã khiến giá cả đầu vào nhiều hàng hóa tăng mạnh. Riêng việc tăng thuế bảo vệ môi trường lên kịch trần từ đầu năm tới sẽ tạo áp lực lớn lên lạm phát. Tính toán sơ bộ của VEPR cho thấy, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tăng thêm 1.000 đồng/lít từ ngày 1/1/2019 có thể làm lạm phát tăng thêm 1,6 điểm phần trăm trong năm tới.

Đến thời điểm này, nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng và đang đề nghị ngân hàng Nhà nước nới room. Tuy nhiên, tôi đồng ý với việc ngân hàng Nhà nước siết tăng trưởng tín dụng, vì nếu đưa lượng tiền lớn vào lưu thông trong những tháng cuối năm, thì lạm phát chắc chắn sẽ tăng mạnh.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế

Đồng tình ý kiến này, PGS-TS Phạm Thế Anh, chuyên gia kinh tế cảnh báo thêm, USD tăng mạnh đang khiến Việt Nam phải nhập khẩu lạm phát do nhập khẩu nguyên liệu.

Chính vì nguy cơ lạm phát gia tăng, giới chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục kiểm soát tín dụng để chống lạm phát, đồng thời giảm bớt lượng sức ép thanh khoản, thu hẹp chênh lệch tín dụng/GDP. 

Trong 9 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt hơn một nửa chỉ tiêu đề ra của cả năm. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế đều cho rằng, không nên đẩy mạnh cung tiền. Hơn nữa, tỷ lệ tín dụng/GDP ở nước ta đang quá cao, nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể, hiện dư nợ tín dụng nước ta đạt khoảng 7 triệu tỷ đồng, tương đương 130% GDP. 

Theo báo cáo nghiên cứu của các chuyên gia SSI Retail Research, chỉ số tín dụng/GDP cao cảnh báo tiền trong nền kinh tế quá nhiều, nếu không kiểm soát sẽ gây ra lạm phát như từng xảy ra trong năm 2008 và 2010. Báo cáo cũng khuyến nghị, tăng trưởng tín dụng cần được kiểm soát chặt, nhằm giảm bớt sức ép thanh khoản, thu hẹp chênh lệch tín dụng/GDP và giữ lạm phát ở mức hợp lý. 

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nhiều lần cho rằng, tăng trưởng tín dụng ở Việt Nam là quá nóng và nên hạ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 17% như hiện nay xuống dưới 14%, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô.

Chỉ nên tăng tín dụng 12 - 14%

Đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành chỉ thị tuyên bố siết tín dụng các lĩnh vực rủi ro, đồng thời khẳng định sẽ không gia hạn tín dụng cho bất kỳ ngân hàng nào.

TS. Phạm Thế Anh cho rằng, Việt Nam đã vượt qua giai đoạn suy giảm và đang lấy lại tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, chúng ta cần hướng vào tăng trưởng bền vững, thực chất, tránh tăng trưởng dựa quá nhiều vào tín dụng như trước đây. 

“Mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm nay gần như đã đạt được. Vì vậy, chính sách tiền tệ cần chuyển hướng từ hỗ trợ tăng trưởng sang thận trọng với lạm phát, vì sức ép lạm phát là nguy cơ lớn nhất của nền kinh tế trong mấy tháng cuối năm. Tôi cho rằng, trong năm nay, tín dụng chỉ nên tăng 10 - 12%, hạn chế cung tiền ra nền kinh tế”, TS. Phạm Thế Anh khuyến nghị.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, trong năm tới, Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục điều hành tín dụng theo hình thức phân giao chỉ tiêu cho từng ngân hàng, dựa trên cơ cấu tín dụng và sức khỏe của từng ngân hàng. Đồng thời, việc phân giao này cũng sẽ tránh được hiện tượng ngân hàng quá “rộng tay” khi cho vay, dẫn đến các rủi ro cho hệ thống.

Hà Tâm
InfoMoneyGiá vàng hôm nay 14/10 giảm nhẹ, tính từ đầu tuần đến thời điểm hiện nay, giá vàng giao ngay đã tăng 1,4% và đang hướng tới tuần tốt nhất trong bảy tuần qua.
Giá vàng hôm nay 14/10: Chuỗi ngày tăng giá hiếm hoi
.

Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,3% và giao dịch ở mức 1.224,3 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tuần qua giao động trong biên độ: 1.183- 1.226 USD/ounce. Thị trường tăng ấn tượng do ảnh hưởng từ việc thị trường chứng khoán bán tháo và đồng bạc xanh sụt giảm. Giới phân tích nhận định, giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp mà nó mắc kẹt suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào. Tâm lý e ngại rủi ro đang gia tăng trên các thị trường toàn cầu.

Vàng được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn. Tuy nhiên, kim loại quý này đang mất đi vị thế là tài sản an toàn trong năm nay, khi giới đầu tư chuyển hướng sang đổ tiền vào đồng USD do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ.

Giá vàng trong nước diễn biến khá mờ nhạt, không đồng điệu theo cùng nhịp tăng của giá vàng thế giới. Theo đó, giá vàng ghi nhận mức giá thấp nhất tại: 36,39 – 36,49 triệu đồng/lượng và cao nhất tại ngưỡng 36,50 – 36,58 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh tăng giảm khoảng 100 nghìn đồng.

Theo đánh giá của Doji, tuần qua thị trường trong nước phần lớn có nhu cầu bán vàng ra tại mỗi thời điểm giá vàng tăng. Điều này khiến mỗi nhịp đi lên của giá thế giới thì giá vàng trong nước chỉ nhích nhẹ, thậm trí có thời điểm dậm chân tại chỗ. Biên độ giữa hai thị trường trong nước và quốc tế co hẹp dần về ngưỡng 2 triệu đồng mỗi lượng.

Với tâm lý thận trọng cho nên nhà đầu tư tham gia thị trường thăm dò, dè dặt hơn. Xuyên suốt các phiên trong tuần, số lượng khách hàng với xu hướng bán vàng ra chiếm ưu thế chủ đạo.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,56 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,46 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,60 triệu đồng/lượng.

Nam Hải (vietnamnet)
InfoMoneyGiá vàng hôm nay 8/10 lơ lửng gần mức cao nhất trong 10 tuần qua sau khi tăng 3% ở phiên trước, mức tăng nhất nhất trong vòng 2 năm qua.

Giá vàng hôm nay 13/10: Tìm đường bứt lên
.

Hợp đồng vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giảm 0,3% và giao dịch ở mức 1.224,3 USD/ounce.

Nỗi lo sợ về việc tăng lãi suất trái phiếu cũng khiến các nhà giao dịch nắm giữ tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng sẽ có một sự quan tâm trong tương lai. Lãi suất tăng và lợi suất trái phiếu cao hơn của Mỹ cũng có xu hướng tăng đồng đô la.

Giá vàng đã bứt ra khỏi biên độ dao động hẹp suốt hơn một tháng qua và tiếp tục thu hút giới đầu tư mua vào. Peter Fung, người đứng đầu giao dịch tại Wing Fung Precious Metals ở Hong Kong cho biết, sự sụt giảm của chứng khoán toàn cầu khiến nhà đầu tư tìm kiếm vàng để trú ẩn.

Với mức giá phá vỡ mức 1.200 USD/oune và cũng vượt qua 1,225 đô la, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường vàng đang đi lên. Đặc biệt, trong tháng và tháng 12, các nhà đầu tư tăng cường mua vật chất.

Giá vàng đã giảm hơn 10% so với mức cao ghi nhận hồi tháng Tư, khi giới đầu tư có xu hướng tìm đến đồng USD làm “lá chắn” trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gia tăng trong khi lãi suất của Mỹ cũng liên tiếp được nâng lên.

Các chuyên gia phân tích cho hay xu hướng tăng của giá vàng có thể bị hạn chế do nhu cầu ảm đạm bởi đồng nội tệ tại các nước tiêu thụ vàng lớn như Ấn Độ mất giá.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,54 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,46 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,60 triệu đồng/lượng.

 

 

Nam Hải (vietnamnet)
1 2 3 4 5
close

Top