...

Tiêu tiền thông thái

 • Nên làm gì với một tỷ đồng lúc này?

  Nếu muốn an toàn và thanh khoản cao, một tỷ đồng này có thể gửi ngân hàng hoặc mua vàng, còn nếu muốn đầu tư dài hạn có thể mua căn hộ ở trung tâm.
 • Tôi tiếc vì bỏ 300 triệu mua ôtô nhưng năm chỉ đi xa đôi lần

  "Mua xe 4 năm, nhưng số lần đi chơi xa của cả nhà chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà tiền thì tháng nào cũng phải chi", anh Phùng kể.
 • Thu nhập gần 30 triệu nhưng chúng tôi vẫn sống thoải mái ở nhà thuê chưa đến 1,5 triệu

  "Hơn 8 năm nay chúng tôi vẫn ở trong phòng trọ đó và chưa thấy gì là bất tiện", chị Hồng, ở TP HCM, cho biết.

  6 bài học "cay đắng" vì hợp tác kinh doanh với bạn gái

  InfoMoney5 năm mở nhà hàng tại New York đã mang lại cho Jesse Kramer nhiều kinh nghiệm khó quên, dù đã quá muộn, trong đó có việc vẫn tiếp tục hợp tác với bạn gái sau khi chia tay.
   Jesse Kramer từng rất thành công với Brooklyn Taco. Ảnh: Jesse Kramer
  Jesse Kramer từng rất thành công với Brooklyn Taco. Ảnh: Jesse Kramer

  Jesse Kramer từng là chủ sở hữu của nhà hàng Brooklyn Taco. Việc kinh doanh rất tốt đẹp trong 5 năm, nhưng rồi dần đi vào bế tắc. Trên Entreprener, anh đã chia sẻ về những bài học quý giá từ dự án kinh doanh đầu tiên.

  Tôi đã gần như quên sạch những khó khăn của việc gây dựng Brooklyn Taco, khi được phục vụ nam diễn viên Jon Stewart của The Daily Show. Nhìn thần tượng thích thú với món bánh taco của mình đúng là một điều đáng nhớ. Tuy nhiên, thành công này đã lụi tàn rất nhanh chóng.

  Tháng 2/2015, Brooklyn Taco đóng cửa. Ngay lập tức, tôi bị ám ảnh bởi những câu hỏi tại sao và những điều giá như. 5 năm kinh nghiệm trong ngành thực phẩm đã dạy tôi những bài học khó quên, nhưng tất cả đều đã quá muộn. Giờ đây, tôi chắc chắn rằng Brooklyn sẽ phát triển mạnh hơn nữa nếu mình làm theo những nguyên tắc dưới đây.

  1. Dẹp sự tự cao sang một bên

  Tôi đã quá tự cao khi không chia sẻ quyền sở hữu Brooklyn Taco với một nhà đầu tư bên ngoài. Brooklyn Taco từng nhận được lời chào mua 80% cổ phần với giá khoảng 400.000 USD, nhưng tôi không đồng ý vì cho rằng cái giá đó quá rẻ.

  Và hiện tại, Brooklyn Taco gần như chẳng còn mấy giá trị nữa rồi. Nếu bạn hỏi liệu tôi sẽ chọn 10% quyền sở hữu một công ty làm ăn phát đạt hay 50% của một công ty thất bại, tôi sẽ chọn cái đầu tiên. Dĩ nhiên, từ bỏ cổ phần sẽ đi kèm rủi ro. Nhưng cứ cân nhắc điều đó đi. Đừng cho rằng hoàn toàn sở hữu công ty mình mới là việc tốt nhất.

  2. Đừng bắt đầu với quy mô nhỏ

  Bắt đầu với quy mô nhỏ dường như là một cách tiếp cận khá lành mạnh. Chúng tôi khởi đầu với 30.000 USD, kể cả chi phí thuê mặt bằng, mua thiết bị và xây dựng thương hiệu. Kế hoạch là từ từ phát triển và sử dụng lợi nhuận để mở rộng quy mô.

  Tuy nhiên, trên thực tế, không gian nhà hàng lại quá nhỏ để có thể tạo ra đủ lợi nhuận. Tình hình lúc đó của Brooklyn Taco giống như một người cố ngụp lặn trên mặt nước vậy. Đến lúc quá mệt mỏi thì đành trôi theo dòng nước và chìm hẳn. Không gian nhỏ với chi phí thuê thấp thoạt nghe có vẻ hoàn hảo. Nhưng rồi chúng tôi nhận ra mình thiếu chỗ nấu ăn và không đủ số ghế ngồi để tăng lợi nhuận nếu như muốn mở rộng. Chúng tôi đã chọn lĩnh vực phù hợp, nhưng lại không có cơ hội để mở rộng công suất. Tức là chúng tôi đã thất bại ngay từ đầu.

  3. Cẩn thận khi lựa chọn địa điểm

  Thành phố New York dường như là một nơi hoàn hảo để kinh doanh nhà hàng. Nơi này có cư dân đông đúc, thị trường tiêu thụ rộng, tập trung nhiều khách du lịch, với hàng triệu khách hàng tiềm năng và mặt bằng để trống. Tuy nhiên, chi phí thuê địa điểm ở đây quá biến động, khiến việc lập kế hoạch kinh doanh rất khó khăn. Chính Stabucks cũng nhận thấy áp lực này và đã thay đổi mô hình kinh doanh tại New York, tập trung vào các không gian nhỏ nhưng hiệu quả hơn.

  Dù vậy, chi phí thuê cửa hàng không phải là rào cản duy nhất. Tuyển nhân sự ở đây mới chính là khó khăn lớn nhất mà Brooklyn Taco phải đối mặt. Làm sao tôi có thể kỳ vọng nhà hàng thu hút và giữ chân nhân viên được khi mình không đủ khả năng để chi trả cho những nhu cầu sống căn bản nhất của họ?

  Vì thế, lẽ ra tôi nên cân nhắc chuyển địa điểm sang nhà mình ở Connecticut. Chi phí điều hành kinh doanh ở các đô thị lớn có thể ngăn cản bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với một thị trấn nhỏ.

  4. Tìm cách mới để thúc đẩy kết quả kinh doanh

  Brooklyn Taco không có giấy phép bán bia rượu hay bất cứ loại thức uống có cồn nào khác. Nó không nằm trong kế hoạch ban đầu của chúng tôi. Chúng tôi đơn thuần chỉ kinh doanh thực phẩm. Nhưng cho đến khi nghiên cứu số liệu, chúng tôi mới nhận ra rằng những thức uống này có thể tăng lợi nhuận một cách đáng kể. Bán rượu mang lại thu nhập cao và ổn định. Thức ăn thì ngược lại. Tầm quan trọng của rượu trong việc kinh doanh nhà hàng đã được tái khẳng định khi chúng tôi tham khảo ý kiến của các chủ hàng khác.

  Do đó, khi là một chủ doanh nghiệp, bạn cần thường xuyên tìm ra các cách thức khách nhau để duy trì và cải thiện kết quả kinh doanh.

  5. Xây dựng doanh nghiệp có thể tự vận hành

  Brooklyn Taco từng được chấp thuận tham gia hội chợ ngoài trời Broadway Bites tổ chức tại quảng trường Herald trong 2 tháng hè. Chi phí thuê mặt bằng rất cao - 10.000 USD một tháng cho một gian hàng chưa đến 1m2. Tuy nhiên, chúng tôi lại có cơ hội tuyệt vời để vừa kiếm thêm tiền vừa thử nghiệm thị hiếu của khách hàng tại đây. Nhờ 2 tuần làm việc kéo dài 96 tiếng ở đây mà tôi đã biết thêm rất nhiều điều.

  Nhưng quay trở lại câu chuyện trên, trong ngày cuối, chúng tôi phải dọn dẹp rất nhiều thứ. Tôi kiệt sức đến khó tin và không biết rằng cổ mình đã bị thoát vị đĩa đệm. Cơ vai tôi bị tê liệt do tổn thương dây thần kinh. Phẫu thuật là lựa chọn duy nhất của tôi vào thời điểm đó. Và tất nhiên, điều này không nằm trong kế hoạch kinh doanh. Brooklyn Taco buộc phải hoạt động mà không có tôi, và việc kinh doanh đi xuống rất nhanh chóng. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để gây dựng, nhưng đó lại là một doanh nghiệp không thể tự mình tồn tại nếu thiếu vắng tôi.

  6. Đừng hợp tác với những người quan trọng với bạn

  Không thể phủ nhận rằng một số người rất thích kết hợp giữa việc kinh doanh và niềm vui cá nhân. Tuy nhiên, nếu hợp tác làm ăn với người thân, một cuộc cãi vã ở nhà có thể sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn. Mà trong trường hợp của tôi là dẫn đến tan vỡ. Tôi và bạn gái đã chia tay, nhưng vẫn phải duy trì quan hệ kinh doanh. Và điều này thực sự không nên chút nào.

  Phần khó nhất chính là chấp nhận rằng chúng tôi không thể tiếp tục điều hành nhà hàng với tình trạng trên. Cả cô ấy và tôi đều không sẵn sàng điều hành công ty một mình. Và các nhà đầu tư cũng không xếp hàng dài chờ rót tiền như chúng tôi mong muốn. Và đó chính là cái kết cho Brooklyn Taco.

  Đó là hành trình gian khổ, từ khi khởi đầu cho đến khi kết thúc. Nhưng tôi không hề hối hận về những gì đã trải qua. Tôi khởi đầu chỉ là một đầu bếp nghiệp dư với chút ít hiểu biết về kinh doanh, rồi trở thành một ông chủ với vốn hiểu biết rộng và một đầu bếp dày dạn kinh nghiệm - người đã tạo ra món taco được ưa chuộng nhất New York. Tôi mong một ngày nào đó, Brooklyn Taco sẽ có cơ hội vươn mình thêm lần nữa và cho mọi người thấy sự vĩ đại của nó.

  Đó chính là mặt tốt đẹp của sai lầm đấy. Nếu bạn học hỏi từ nó, bạn sẽ không bao giờ thất bại trong việc xây dựng những thứ tốt đẹp hơn.

  Ngọc Anh (VnExpress)

  Dịp nghỉ lễ 2/9 đi chơi ở đâu tại Hà Nội?

  InfoMoneyDịp lễ 2/9, ở Hà Nội có một số điểm vui chơi giải trí dành cho gia đình, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

  Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 3 ngày, nhiều cha mẹ muốn đưa trẻ đi chơi đâu đó tại Hà Nội vừa không tốn thời gian mà lại thuận tiện về đi lại. Cha mẹ có thể tham khảo 5 điểm vui chơi hấp dẫn ngay tại Hà Nội dưới đây:

  Baara Land Hà Nội

  Baara Land là khu vui chơi mới, bạn và gia đình có thể đến đây trong dịp lễ 2/9. Ảnh: Baara Land

  Đây là một khu vui chơi ngoài trời mới tại Hà Nội. Baara Land có bãi biển sóng nhân tạo đầu tiên và duy nhất ngay gần Hà Nội với hệ thống cầu trượt cảm giác mạnh: cầu trượt tốc độ cao, cầu trượt xoắn đôi, vòng xoáy Tornado.

  Bể vầy trẻ em với đảo phiêu lưu; dòng sông lười bao quanh bãi biển chính. Khu biểu diễn cá heo và Bảo tàng đại dương. Và Totto Kids House, không gian vừa học vừa chơi trong nhà dành cho các bé. 

  Baara Land nằm cạnh Chùa Thầy, cách trung tâm Hà Nội 30 phút lái xe, tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Đây là điểm đến hoàn hảo cho mọi gia đình, nhóm bạn bè để thư giãn và giải trí trong dịp lễ Quốc khánh 2/9 này.

  Vinpearl Aquarium Times City

  Vinpearl Aquarium Times City. Ảnh: Vinpearl

  Bên cạnh những khu vui chơi và mua sắm tại Vinpearl Aquarium Times City điều hấp dẫn du khách là khung cảnh tuyệt đẹp với khu thủy cung hiện đại và lớn nhất Việt Nam.

  Khu thủy cung tại Times City có diện tích gần 4.000 m2, với hàng ngàn loài sinh vật, hơn 30.000 loài cá và là thủy cung có đường hầm đầu tiên ở Hà Nội.

  Đến với Vinpearl Aquarium Times City bạn không chỉ được khám phá những bí ấn trong lòng đại dương mà còn tận hưởng những khoảnh khắc thú vị của những “Nàng tiên cá” lộng lẫy của thế giới cổ tích và tận mắt chứng kiến những chú chim cánh cụt.

  Du lịch Hà Nội Công viên nước Hồ Tây

  Vui chơi 1 ngày tại Công viên nước Hồ Tây. Ảnh: Vi Vu Hà Nội

  Nhắc tới những địa điểm vui chơi hấp dẫn khi du lịch Hà Nội không thể không nhắc tới công viên nước Hồ Tây.

  Là khu vui chơi giải trí hiện đại và hấp dẫn nhất của Hà Nội không chỉ có những bể tắm lớn, hiện đại khi đến công viên nước Hồ Tây bạn sẽ được trải nghiệm những  trò chơi hấp dẫn như: các sân tennis, cầu lông, bóng bàn, phòng bi-a, hồ câu cá, sân golf mini cùng các cụm trò chơi đĩa quay, ô tô, tàu cao tốc.

  Thiên Đường Bảo Sơn điểm đến thú vị ở Hà Nội

  Nhiều trò chơi tại Thiên đường Bảo sơn. Ảnh: Thiên đường Bảo sơn

  Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 8km là khu du lịch giải trí Thiên Đường Bảo Sơn là địa điểm du lịch hấp dẫn của nhiều du khách khi tới Hà Nội.

  Với nhiều dịch vụ du lịch phong phú như các trò chơi hấp dẫn, cảm giác mạnh như trượt cao tốc, máng trượt xoắn đầy thử thách, những em nhỏ sẽ được hòa mình vào thế giới cổ tích với lâu đài và vui đùa dưới các tia nước hoặc những tiết mục hấp dẫn hay thưởng thức những màn biểu diễn xiếc tinh nghịch vui nhộn của các chú khỉ đến từ liên đoàn xiếc Việt Nam.

  Đặc biệt Thiên Đường Bảo Sơn còn là một trong những địa điểm du lịch có khu thủy cung lớn nhất miền Bắc, tới đây bạn sẽ được trải nghiệm những phút giây tuyệt vời dưới lòng đại dương cùng những sinh vật đáng yêu.

  Sau khi vui chơi thỏa thích, bạn có thể dừng chân tại thiên đường ẩm thực để thưởng thức các món ăn tại nhà hàng Cung Đình, tham gia phiên chợ quê  và nghỉ ngơi tại khu khách sạn để cảm nhận không gian lịch sự, ấm cúng.

  Đài quan sát Landmark Sky 72

  Đài quan sát Landmark 72. Ảnh: Landmark 72

  Nằm trên nóc tòa KeangNam, Đài quan sát Landmark Sky 72 chính là địa điểm vui chơi Hà Nội cuối tuần đầy thú vị. Đây là trung tâm giải trí với nhiều dịch vụ hấp dẫn độc đáo thu hút rất nhiều bạn trẻ thủ đô.

  Với số tiền chỉ tương đương với một chiếc vé xem phim, các bạn sẽ được thưởng thức các trò chơi như chụp ảnh 3D, tham quan bảo tàng nghệ thuật sống, trải nghiệm phim 5d hay ngắm toàn cảnh Hà Nội với đài quan sát Landmark Sky từ độ cao 372m.

  Nhi Nhi (BNEWS/TTXVN)

  Kinh nghiệm đi biển dịp nghỉ lễ 2/9

  InfoMoneyDịp lễ 2/9 ngày càng đến gần, chắc hẳn mỗi gia đình đã lên kế hoạch đi chơi cho cả nhà. Nếu chọn đi du lịch biển dịp này, bạn cần tìm hiểu về nơi đến và lưu ý một số điểm cơ bản dưới đây.

  - Không xuống tắm nếu nhiệt độ dưới 18 độ C. Khởi động trước khi tắm nhưng không tập quá sức.

  - Xuống nước từ từ, không nên lao mình xuống ngay. Lần xuống nước đầu tiên không quá 15 phút. Không bơi xa quá bờ 15 m hoặc ở khu vực sâu quá 5m. Cách dễ dàng nhất là luôn để ý đến cờ báo giới hạn bơi mà hầu hết các vùng biển đều có. 

  Du lịch biển an toàn, bạn cần chú ý gì?

  - Không nên phơi nắng quá lâu trước khi xuống nước. Đừng để bụng quá đói hoặc quá no. Không nín thở quá lâu khi lặn.

  - Chú ý lên bờ ngay khi thấy các triệu chứng sau: Cơ thể ngứa ngáy, cảm thấy lạnh. Thấy mệt mỏi khác thường, nhức trán hoặc sau gáy. Bị chuột rút, rối loạn thị giác. Có dấu hiệu bị chướng bụng, đau khuỷu tay và đầu gối. 

  - Tại các bãi biển mới lạ thì sứa độc và các dòng chảy ngược ra khơi là hai mối đe đọa hàng đầu đối với du khách. Nếu trong vùng biển nghỉ mát có sứa độc thì du khách nên mang theo giấm để nếu bị sứa chích thì bôi ngay lên vết thương. 

  Nếu không có giấm, du khách hãy rửa vết sứa chích bằng nước biển rồi lấy cát đắp lên. Như vậy nọc độc của sứa sẽ được hạn chế bớt.

  - Còn một hiện tượng khác nguy hiểm hơn, đó là sau khi sóng biển liên tục đánh vào bờ một lúc thì thường sẽ tạo thành một dòng nước đi ngược ra biển. Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng hoặc cả năm, tuy nhiên chúng cũng có thể liên tục thay đổi hàng giờ. 

  Ở một số bãi biển, dòng nước ngược không hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ. Dòng chảy ra khơi thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3m, tuy nhiên, cũng có khi dòng chảy này rộng đến cả chục mét, vận tốc trung bình từ 0,5m/giây đến 1m/giây, nhanh hơn vận tốc bơi của con người.

  Dòng chảy ngược là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển trên thế giới. Lý do là nó kéo người biết bơi ra xa bờ, làm cho người biết bơi kiệt sức hoảng loạn rồi chết đuối do kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy. 

  Đối với người không biết bơi, dòng chảy ngược có thể kéo người ta ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước chỉ ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

  Điều nguy hiểm hơn là mặt nước nơi có dòng chảy ngược thường phẳng lặng, ít sóng nên du khách tưởng rằng an toàn và chuyển đến tắm ở đó, thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển. 

  Vì vậy trước khi xuống biển, du khách nên dành khoảng 5-10 phút để quan sát mặt biển.

  Dòng chảy ngược thường mang những đặc điểm sau đây: Có màu sậm hơn vì nước sâu hơn; mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn; đôi khi du khách có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy ngược và trôi ra biển. 

  Cách thoát ra khỏi dòng chảy xa bờ: Thật ra, dòng chảy ngược không kéo người bơi xuống nước mà chỉ đưa ra xa bờ, rồi sau đó sẽ đẩy người bơi đến vùng có sóng đánh vào bờ.

  Tuy nhiên người ta thường chết đuối khi rơi vào dòng chảy ngược vì bản năng tự nhiên khiến người biết bơi sẽ bơi ngược dòng chảy để vào bờ, rồi mau chóng kiệt sức dẫn đến chết đuối. 
  Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác. Do đó điều quan trọng khi bị rơi vào dòng chảy ngược là phải bình tĩnh, không cố bơi ngược dòng chảy. 

  Nếu tự tin, du khách hãy bơi song song với bờ biển, thường dòng chảy sẽ hướng đến chỗ có sóng đánh vào bờ và khi đó du khách có thể bơi vào bờ. Đối với người bơi yếu: Khi cảm thấy chân không thể chạm đáy hoặc thấy đuối sức thì hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

  Ngoài ra, nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng đánh vào bờ. 

  Dòng chảy ngược có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi có sóng lớn. Vào những ngày sóng không lớn thường lại có nhiều người chết đuối hơn vì chủ quan.

  Linh Nhi (BNEWS/TTXVN)

  60% người dùng mạng Việt Nam "giải trí" bằng cách mua sắm

  InfoMoneyCó đến 60% người được hỏi cho biết họ giết thời gian rảnh rỗi khi online bằng cách mua sắm trực tuyến.
   Mua sắm là các giết thời gian phổ biến nhất khi người dùng mạng Việt Nam rảnh rỗi
  Mua sắm là các giết thời gian phổ biến nhất khi người dùng mạng Việt Nam rảnh rỗi

  Một cuộc khảo sát mới đây của Criteo, đơn vị trong lĩnh vực tiếp thị thương mại, thực hiện tại Việt Nam cho biết, mua sắm là cách giết thời gian phổ biến nhất của người dùng mạng khi họ rảnh rỗi.

  Cụ thế, có đến 60% người đang online nhưng không biết làm gì sẽ quyết định đi mua sắm. 47% quyết định tìm kiếm thông tin về những sản phẩm và dịch vụ mà họ đang quan tâm. Trong khi đó, chỉ 36% ưu tiên dành thời gian rảnh lúc online để trò chuyện với bạn bè hay người thân.

  “Cơn nghiện” mua hàng qua mạng của người Việt càng thể hiện rõ khi đến 75% người dùng internet được hỏi nói rằng họ thích mua sắm online. Tất nhiên, trong số này, mỗi người lại có một phong cách mua sắm khác nhau. 15% chuyên đi săn các món hàng giảm giá dù đôi khi có thể chưa thật sự cần thiết. Trong khi đó, 30% chỉ tìm sản phẩm đúng nhu cầu, tương xứng giá tiền và không cần các tính năng thừa. 23% rất cân đo đong đếm, so sánh giá cẩn trọng giữa những nơi bán hàng khác nhau.

  Tuy nhiên, ba lý do chung nhất để người Việt Nam chọn mua sắm trên mạng chính là tiện lợi, dễ tiếp cận và giá cả. Có đến 62% đồng ý rằng mua sắm online giúp tiết kiệm thời gian. Cùng với đó 55% cho rằng mua hàng trên mạng thuận tiện hơn ra cửa hàng và có thể mua bất kỳ lúc nào.

  Criteo ước tính, năm 2016, doanh thu của thương mại điện tử tại Việt Nam là 1 tỷ USD. Dự kiến trong vòng 3 năm tới sẽ có hơn 10 triệu người mua sắm trực tuyến. Ngành này sẽ tăng trưởng 30% mỗi năm cho đến năm 2020, với giá trị khoảng 10 tỷ USD.

  “Tỷ lệ sử dụng internet tại Việt Nam năm 2017 là 50,5% dân số. Cùng với đó, 44% hộ gia đình tại Việt Nam đều có điện thoại thông minh. Nhìn vào hai dữ liệu này, tôi cho rằng điện thoại thông minh là phương tiện hàng đầu để các gia đình tại Việt Nam tiếp cận internet. Như vậy, có một cơ hội rất lớn cho thương mại điện tử tại Việt Nam, đặc biệt là thương mại điện tử trên di động”, ông Joshua Koh - Giám đốc Điều hành Khu vực Bán hàng Trung cấp khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Criteo nhận xét.

  Vị chuyên gia cũng khuyến nghị các nhà bán lẻ nên chú tâm đến xu hướng dẫn đầu của các thiết bị di động trong việc tăng tương tác của người dùng và tăng giao dịch thành công online. Với hơn 7 trong số 10 người tiêu dùng đã mua hàng trực tuyến thông qua thiết bị di động trong tháng vừa qua, Việt Nam thực sự là một quốc gia – tiên phong di động.

  Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang ngày càng chịu chi cho việc tiếp thị thương mại trực tuyến. Ông Joshua Koh tiết lộ, đơn vị này đang có khoảng 15.000 đối tác tại Việt Nam. Đáng chú ý, có đến 78% trong số đó giao cho công ty này mức ngân sách không giới hạn để thực hiện các giải pháp tiếp thị trực tuyến.

  “Ngay trong quý II vừa rồi, chúng tôi đã có thêm 950 đối tác mới tại thị trường Việt Nam. Cho đến nay, có hơn 90% khách hàng đã cùng gắn bó với chúng tôi liên tục trong 24 quý liên tiếp, tức tương đương 6 năm”, ông Joshua Koh chia sẻ về tình hình kinh doanh tích cực tại Việt Nam.

  Tất nhiên, không chỉ có Criteo được lợi. K&K Fahion, một đối tác của công ty này đã đạt được mức tăng trưởng 43% về tỷ lệ nhấp chuột và 66% về tỷ lệ chuyển đổi. Theo đó, số giao dịch thành công tăng 121% chỉ trong vòng 6 tháng. Ông Lê Viết Thanh - Giám đốc điều hành, K&K Fashion cho biết, kết quả này là nhờ vào quyết định đầu tư vào giải pháp tận dụng dữ liệu tập trung về người dùng nhằm cá nhân hoá quảng cáo cho từng khách hàng dựa trên hành vi trực tuyến của họ.

  Viễn Thông (VnExpress)

  5 quyết định giúp cải thiện tình hình tài chính của bạn

  InfoMoneyCho dù bạn giàu có hay ít tiền thì vẫn có rất nhiều cách mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng giúp cải thiện tình hình tài chính của mình.
  .

  Trước tiên, để tiết kiệm tiền, bạn cần phải hiểu về tình hình tài chính của mình, những gì mình đang có, kiếm được và số nợ

  Nếu bạn không sẵn sàng cho một giải pháp lớn, bạn có thể chỉ cần thực hiện những quyết định nhỏ nhằm cải thiện tài chính của mình. 

  Nhận thông báo

  Một trong số những điều quan trọng nhất bạn cần làm để cải thiện tình hình tài chính của mình là việc nhận được thông báo về nó. 

  Quá trình để nhận được thông tin tốt hơn về tình hình tài chính của bạn có hai phần. Đầu tiên, bạn cần hiểu về tài chính của bản thân. Có một bức tranh rõ ràng về vị trí hiện tại của bạn là điều cần thiết. Bạn cần phải biết những gì bạn đang có, những gì bạn kiếm được và những gì bạn đang nợ. Kiến thức cơ bản này sẽ có một tác động thực sự vào cách mà bạn xem xét tài chính. 

  Thứ hai, bạn cần phải biết thêm tài chính cơ bản, có hiểu biết về tác động của nợ tốt và nợ xấu. Bạn cũng cần phải biết mức lãi suất bao nhiêu là tốt và không tốt cho bạn. Tìm hiểu về những lựa chọn khác nhau mà bạn có cho việc tiết kiệm tiền.

  Đặt ra những mục tiêu thực tế 

  Mục tiêu rất quan trọng trong việc cải thiện tài chính của bạn. Những mục tiêu đó sẽ cho bạn biết mình cần làm gì. Chúng cũng là thước đo để đo sự thành công của bạn. Để làm được điều này, bạn cần phải cụ thể những mục tiêu đã đặt ra cho chính mình. 

  Hãy nói rằng mục tiêu của bạn là tiết kiệm tiền hay thanh toán hết các khoản nợ cá nhân. Bạn cần phải biết bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu và tiết kiệm bằng cách nào. Bạn có muốn đặt ra một kế hoạch tiết kiệm 500 USD mỗi tháng? Hoặc bạn có muốn cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm thêm 200 USD cho những chi phí phụ trội?

  Đây là hai loại khác nhau của tiết kiệm và bạn nên sử dụng các phương pháp khác nhau để đạt được mỗi mục tiêu. Đó là lý do giải thích tại sao bạn thiết lập các mục tiêu của mình càng chi tiết càng tốt. Đừng quên giữ những mục tiêu của bạn trong tầm tay mình. Một mục tiêu bất khả thi sẽ khiến bạn thất bại và thường làm tổn hại không chỉ túi tiền mà còn cả thái độ của bạn về tiền bạc. 

  Dành thời gian thực hiện

  Dành thời gian thực hiện là một trong những quyết định quan trọng nhất bạn có thể làm cho tai chính của mình. Thành Rome không được xây xong trong một ngày và tài khoản hưu trí của bạn cũng không có được trong ngày một ngày hai. 

  Đầu tiên bạn nên chắc chắn rằng đã dành thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn mua trước khi mang chúng về nhà. Điều này giúp bạn loại bỏ sự bốc đồng trong mua bán và giúp bạn tiêu tiền một cách hợp lý. Một cách tuyệt vời để làm được điều đó là giữ những món đồ đó trong giỏ hàng mua sắm trực tuyến của bạn, và nếu bạn vẫn nghĩ đến nó vào ngày hôm sau thì bạn thực sự cần mua nó. 

  Thứ hai, bạn nên dành thời gian để tạo ra một kế hoạch tài chính. Khi cố gắng để đạt được mục tiêu, hãy cho mình đủ thời gian để đạt được nó. Sẽ rất khó để tiết kiệm được nhiều chỉ trong một thời gian ngắn. Hãy kiên nhẫn với chính mình và tài khoản ngân hàng của bạn. 

  Loại bỏ những gì bạn không sử dụng

  Mỗi người đều có ít nhất một hóa đơn phải trả mỗi tháng cho một dịch vụ mà họ không dùng đến. Cho dù hóa đơn đó của bạn là dành cho điện thoại cố định, thẻ thành viên phòng tập thể dục hay một dịch vụ nào đó mà bạn không tìm ra cách để hủy bỏ, hãy dành thời gian để sắp xếp gọn gàng lại tình hình tài chính của mình. Loại bỏ thậm chỉ chỉ một thứ khỏi danh sách cần thanh toán hàng tháng của bạn cũng có thể tạo ra một sự khác biệt lớn về tài chính hàng tháng. Quan trọng hơn, nó dạy cho bạn làm thế nào để từ bỏ thói quen chi tiêu mà không mang lại lợi ích gì. 

  Xây dựng kế hoạch tiết kiệm tự động

  Tiết kiệm là việc quan trọng nhưng nó không phải là ưu tiên hàng đầu trong tâm trí của mọi người. Bạn có thể quyết định lập ra một kế hoạch tiết kiệm tự động để giúp bạn chắc chắn có thể tiết kiệm được. Thậm chí nếu bạn chỉ chuyển 20 USD mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm, từng khoản nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn góp thành khoản lớn. Điều này cũng làm bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc tiết kiệm. 

  Thực hiện những bước nhỏ này có thể mang lại kết quả tốt ngoài sự mong đợi của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có cả đời để quản lý tài chính, vì thế bạn không cần phải thực hiện tất cả mọi thứ ngay hôm nay.

  Minh Châu (VnExpress)

  Nhờ 3 lần mua nhà cũ sửa lại, tôi được ở nhà to

  InfoMoney"Nếu chịu bỏ công sức, mua nhà cũ rồi sửa lại sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà mới", anh Hoàng chia sẻ.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Dưới đây là câu chuyện mua nhà của anh Nguyễn Mạnh Hoàng, 40 tuổi, hiện sống ở TP HCM.

  Đầu năm 2007, tôi bắt đầu có được miếng đất cắm dùi đầu tiên ở Sài Gòn sau 3 năm ở đây và 7 năm đi làm. Lúc đó, tôi là kỹ sư cơ khí, làm việc trong một gara ôtô, lương khoảng 12 triệu/tháng. Tôi thỉnh thoảng còn làm thêm bên ngoài, kinh doanh thứ này thứ kia nhưng không tiết kiệm được nhiều, độc thân mà. 

  Nghe tin chủ nhà mình thuê trọ đang cần tiền bán gấp căn nhà này, tôi quyết định mua ngay. Nhà một trệt một lầu, có đất rộng 32m2, nằm trong một con hẻm trên đường Tôn Thất Thuyết (quận 4). Xây từ năm 2001, khung nhà vẫn chắc chắn nhưng nhìn rất xuống cấp, nền thấp hơn đường nên bị hay bị ngập, tường loang lổ do nhiều năm không sơn trát gì, cánh cửa cũng cọt kẹt. Tuy nhiên, tôi đã ở đây từ ngày vào Sài Gòn, thấy cũng tạm được nên quyết định vay thêm bạn bè, người thân 100 triệu để đủ tiền mua đứt căn nhà với giá 400 triệu.

  Sau khi sở hữu căn nhà, tôi và hai thằng bạn vẫn ở chung với nhau, nhưng tôi không lấy tiền nhà của chúng nữa vì chúng đã cho tôi vay tiền để mua nhà. Sau đó, các bạn tôi đứa lập gia đình, đứa chuyển công việc nên chuyển đi. Còn tôi cũng chuẩn bị lấy vợ nên quyết định sửa sang ngôi nhà.

  Tôi nâng nền nhà, thay cửa, nội thất nhà tắm, bếp, sơn quét lại hết 120 triệu. Năm 2008, bất động sản Sài Gòn bước vào một đợt sốt mới, tự nhiên có rất nhiều người đến hỏi mua. Thấy nhà mình được trả giá cao, tôi quyết định bán, thu về 870 triệu. 

  Tôi lại đi tìm mua nhà. Sau khi xem đủ các loại nhà phố và chung cư, nhà cũ, nhà mới và đất trống, cuối cùng tôi chấm được một ngôi nhà cũ trong một hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10. Chủ nhà từ lâu đã bỏ không căn nhà giờ quyết tâm bán để đỡ phải trông coi. Nhà cũng chỉ 30m2, một trệt, một lầu, giá 950 triệu (năm 2009). Tôi bỏ thêm hơn 200 triệu để sửa chữa, xây thêm một lầu và mua đồ nội thất. Đầu năm năm 2012, có người trả 1,6 tỷ, tôi lại bán, vì đã chán ở hẻm nhỏ.

  Tiền bán nhà, cộng thêm tiền tích lũy được của hai vợ chồng, tôi mua một ngôi nhà hai tầng rộng 35m2 trong một hẻm xe hơi ở quận 5 giá 1,8 tỷ. Tôi lại bỏ 200 triệu sửa chữa, xây thêm một tum nữa. Vợ chồng tôi vẫn đang ở nhà thuê chưa kịp chuyển về nhà mới thì có người trả 2,5 tỷ, tôi bán luôn.

  Chúng tôi ở thuê một năm, mãi đến năm 2013, tôi mới tìm được một căn nhà ưng ý ở quận 10 và vừa với túi tiền của mình. Nhà rộng 41m2, ban đầu chỉ có một tầng trệt và một gác lửng, sau đó tôi sửa lại thành nhà 3 tầng. Từ đó đến nay, tôi không chuyển nhà nữa vì con tôi đã bắt đầu đi học, tôi không muốn mỗi lần chuyển nhà lại phải chuyển trường cho con. Tuy vậy, tôi vẫn góp tiền với người quen, mua thêm ba căn nhà cũ nữa, sửa sang lại bán kiếm lời. 

  Từ thực tế của mình, tôi thấy nếu bạn chịu bỏ công sức, mua nhà cũ rồi sửa lại sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua nhà mới. Tuy nhiên, bạn cần chọn những ngôi nhà có móng và khung vững chắc, nếu không sẽ phải đập đi xây lại hoàn toàn, lúc đó chi phí xây dựng sửa chữa sẽ cao hơn rất nhiều.

  Xác định nhà phải sửa chữa, vì thế giấy tờ nhà phải thật đầy đủ, để việc xin giấy phép sửa chữa, xây dựng được dễ dàng. Tôi có cậu bạn, mua nhà cũ không giấy tờ, đến khi đập đi, không xây lại được nữa. Nếu bạn định sửa ngay sau khi mua, có thể yêu cầu người bán bao việc lo chạy giấy tờ xây dựng sửa chữa, bạn sẽ đỡ mất thời gian và công sức hơn.

  Khi sửa nhà, tôi thường nhờ người thiết kế. Vì thế, nhà tôi sau khi sửa xong rất đẹp, ai vào cũng thích và sẵn sàng mua ngay.

  Mạnh Hoàng (VnExpress)

  Săn đất cho thuê lãi bạc tỷ

  InfoMoneyÔng Thái thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỷ đồng cả chu kỳ.
   Không ít nhà đầu tư tại TP HCM sẵn sàng đặt cược săn đất trống, xây công trình cho thuê kiếm lời dăm bảy tỷ đồng cả chu kỳ khai thác. Ảnh: Lucas Nguyễn
  Không ít nhà đầu tư tại TP HCM sẵn sàng đặt cược săn đất trống, xây công trình cho thuê kiếm lời dăm bảy tỷ đồng cả chu kỳ khai thác. Ảnh: Lucas Nguyễn

  Khu đất nằm ở mặt tiền đường lớn, thuộc quận Bình Thạnh, TP HCM, ngang 10m, tổng diện tích 280 m2, tọa lạc giữa khu dân cư đông đúc. Ông Thái đàm phán được thời hạn thuê 10 năm, xây một công trình cao tầng, trong đó tầng trệt cho thuê làm mặt bằng thương mại, từ tầng 2 trở lên là phòng trọ trung cấp và căn hộ mini cho thuê. Giá thuê phòng trung bình 3-4 triệu đồng/căn và tổng mặt bằng tầng trệt cho thuê được 1.800 USD một tháng.

  Do bận rộn, ông Thái không đứng ra kinh doanh mà khoán cho một nhà đầu tư thứ cấp thuê sỉ cả công trình. Nếu cho thuê lẻ mỗi tháng doanh thu đạt 160 triệu đồng nhưng vì khoán cho đối tác, ông Thái bằng lòng với doanh thu 120 triệu đồng mỗi tháng, vị chi 1,2 tỷ đồng một năm. Nếu tính cả chu kỳ, doanh thu 12 tỷ đồng, trừ đi vốn đầu tư và chi phí phát sinh trong thời gian xây dựng chưa khai thác được, lãi ròng ước tính tối thiểu 6 tỷ đồng trong điều kiện giữ nguyên giá chào thuê công trình trong suốt 10 năm.

  Nhà đầu tư này chia sẻ, do dự án có đặc thù được phát triển trên quỹ đất thuê nên suất đầu tư không quá nặng nề. Tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đi vay và được trả hết trong 3 năm đầu bằng chính dòng tiền khai thác cho thuê.

  Chủ đất chấp nhận giao mặt bằng trống 5 năm đầu giá 35 triệu đồng/tháng và giai đoạn tiếp theo tăng lũy tiến 2-3% mỗi năm. Theo cam kết trong hợp đồng thuê đất, sau khi hết hạn thuê, ông Thái sẽ bàn giao lại cả công trình cho chủ đất. Từ thời điểm này, chủ đất sẽ toàn quyền sở hữu và khai thác dự án này.

  Chỉ với số vốn 2,6 tỷ đồng ban đầu, nhờ bài toán hợp tác đầu tư thuê đất trống, vay thêm vốn xây công trình rồi khoán cho đơn vị thầu nhận thuê sỉ, sau 4 năm dự án đã hoàn vốn và bắt đầu có lãi. Từ năm thứ 5 trở đi, doanh thu của nhà đầu tư này cũng chính là lãi ròng. Nếu tăng giá thuê, mức lãi cũng sẽ tăng theo.

  Gần 10 năm gia nhập thị trường địa ốc, trong đó có 7 năm phát triển các dự án  cho thuê, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải đánh giá, chiêu săn đất trống đầu tư công trình để cho thuê khá phổ biến. Không ít nhà đầu tư thạo nghề đã thành công với chiêu "tay không bắt giặc" khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng mô hình này.

  Ông Hải phân tích, những ai có điều kiện sẵn sàng trong tay quỹ đất rồi xây dựng công trình để cho thuê thì mức độ an toàn của suất đầu tư gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong điều kiện vốn hạn chế, đi thuê đất sạch để phát triển một tiểu dự án để cho thuê lại cũng là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

  Tiêu chí quan trọng nhất của mô hình đầu tư này là quỹ đất phải sạch, pháp lý hoàn chỉnh, có thể xây dựng cao tầng (6-7 tầng trở lên), không vướng tranh chấp. Chủ đất cam kết thời hạn thuê tối thiểu 5 năm, tốt nhất là 10 năm để có thời gian thu hồi dòng vốn và đạt lợi nhuận cao. 

  Chuyên gia này phân tích, trên thực tế, bài toán săn đất cho thuê có thể áp dụng với bất cứ điều kiện thời gian nào, 1-3 năm, 3-5 năm, 6-10 năm thậm chí 15 năm. Tùy vào thời hạn thuê đất dài hay ngắn và các điều khoản cam kết mà chất lượng công trình sẽ được đầu tư từ cao - trung cấp tới bình dân.

  Theo ông Hải, tuy được gọi là mô hình "tay không bắt giặc" nhưng để thành công đòi hỏi nhiều điều kiện cực kỳ khắt khe, không dành cho người ngoại đạo, thiếu kiến thức về bất động sản. Đầu tiên là nhà đầu tư phải am hiểu pháp lý nhà đất, có thể thẩm định được vị trí của khu đất trống phù hợp để đầu tư, khai thác cho thuê hay không.

  Bước thứ hai là khâu thẩm định dự án kinh doanh để vay vốn ngân hàng. Kế đến là chọn phương án xây dựng phù hợp với suất đầu tư cũng như chu kỳ thuê. Bước bốn là đưa vào vận hành khai thác, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy cao. "Nhà đầu tư chỉ thật sự có lãi khi phối hợp nhịp nhàng giữa 4 khâu này. Nếu thiếu chuyên nghiệp trong bất cứ khâu nào cũng có thể dẫn đến thua lỗ", ông Hải khuyến cáo.

  Vũ Lê (VnExpress)
1 2 3 4 5 6
close
Top