...

Tiêu tiền thông thái

 • Bán nhà cho người quen, tôi gặp rắc rối dai dẳng

  Mới lấy tiền cọc, anh Cường đã đồng ý để người quen gửi đồ đạc vào nhà. Sau đó, anh tốn nhiều tiền bạc công sức mới lấy lại được nhà.
 • 5 điểm đến cực hot không thể bỏ lỡ khi đến Vũng Tàu

  5 địa điểm cực hot sau đây chính là lý do khiến bạn chưa một lần nào nhàm chán khi nói về du lịch Vũng Tàu!
 • Số tiền người Việt trẻ tích cóp mua nhà lẽ ra nên dành cho giáo dục, y tế

  Là Việt kiều, tôi thấy giá nhà đất tại Việt Nam cao quá sức của đại bộ phận người dân.
 • Tôi được lợi nhiều khi mua hàng không màng mặc cả

  InfoMoneyKhông cò kè bớt một thêm hai, tôi không phải là bà nội trợ đảm nhưng có thêm thời gian, hạnh phúc, chị Trang Hạ cho biết.
   Nhiều người vào siêu thị mua hàng vì không muốn bị mua hớ, bị nói thách - Ảnh: BT
  Nhiều người vào siêu thị mua hàng vì không muốn bị mua hớ, bị nói thách - Ảnh: BT

  Theo nhà văn Trang Hạ, chi phí cho cuộc sống không chỉ có tiền, mà còn thời gian và cảm xúc. Chính vì thế chị rất ghét phải mặc cả khi mua hàng. Dưới đây là chia sẻ của chị:

  Tôi thường không mặc cả. Mua sắm mà không mặc cả, chắc chắn không phải… người Việt Nam rồi. Vì nói thách, làm giá từ lâu đã trở thành văn hóa, từ chợ tới cửa hàng, dịch vụ, phí… Thế nhưng tôi không mặc cả, từ mua mớ rau cho tới mua xe máy, tủ lạnh. 

  Tôi nghĩ, mặc cả để rẻ được vài đồng, nhưng ta lại mất thời gian, mất thái độ và cảm xúc. Đôi khi, người bán thực phẩm còn cân cho ta một trọng lượng “khác” nhẹ cân hơn nhiều so với khi ta mua giá họ đề nghị. Rồi đâu cũng vào đó.

  Nếu tính bằng tiền còn lại trong ví, tôi chẳng phải bà nội trợ đảm. Nhưng tôi thường tính mọi cảm xúc và thời gian vào tất thảy mọi chi phí đời sống của tôi, chứ không phải chỉ tiền. Nếu thế, tôi lại lãi được những buổi chiều nhẹ nhõm, những mỉm cười của cửa hàng quen giá, xây dựng được mối quan hệ thân thiện với những người ngày nào tôi cũng phải gặp mặt ở chợ.

  Câu cửa miệng của tôi luôn là: “Tính cho chị đúng giá đi em!” hoặc “Tôi cần mua chừng này tiền…” rồi để một khoảng tự do cho người bán tự lựa chọn. Và từ đó, họ có thêm một khách hàng dễ tính, hoặc nếu thấy giá đắt - hàng dở, họ cũng mất luôn khách tôi từ hôm đó, mất cho hàng bán ngay kế bên. Tôi không đưa ra giá áng chừng, tôi thường chấp nhận giá người bán thấy là phù hợp (cho họ) hoặc chuyển sang cửa hàng khác ngay lập tức. Mẹo ấy khiến tôi có mấy lợi ích nhãn tiền.

  1. Tôi không cần trở thành khách hàng trung thành, các cửa hàng tự động trung thành với tôi. Đúng quá rồi, tôi mang lại lợi nhuận lâu dài cho họ, là một khách hàng dễ thỏa thuận và đồng cảm. Những người bán hàng ngày nay đã có đầu óc tính toán hơn rất nhiều so với thời đại “hàng tôm hàng cá chộp giật” nhiều chục năm về trước. Thậm chí, họ luôn ưu đãi giá đặc biệt và thứ tốt đẹp nhất hòng mong tôi… mua mở hàng cho họ đầu tháng, buổi sáng đầu ngày, thậm chí… đầu buổi chiều, và mê tín rằng, những khách hàng tiếp sau cũng luôn được dễ chịu như vậy.

  Tôi chỉ đi chợ nửa tháng, đã bắt đầu có những bà nội trợ đòi được người bán đối xử y như với tôi. Dù họ đã đi chợ cả năm trời ở đây, họ đáng lẽ phải có những mối quan hệ tốt hơn với người bán mới phải.

  2. Tôi không mặc cả không có nghĩa là tôi không biết giá trị của mọi thứ. Đó chỉ là cách xử thế của cá nhân. Nhưng dần dần, cách ứng xử dứt khoát, không chấp nhận mặc cả, càng không chấp nhận kiểu “bỏ đi còn gọi lại bán”… khiến nhiều người bán đã thay đổi cách bán và thái độ của họ, ít nhất, khi gặp tôi mua. 

  Chúng ta có những cách tốt hơn để mặc cả với thế giới này, trong đó có bán mua, có trao tặng, có thiệt có lời. Những điều ấy là một thông điệp rõ ràng mà ta bộc lộ bằng hành vi. Đâu cần phải cò kè rẻ hơn một nghìn thịt, năm trăm rau, một triệu xe máy thì mới là người sành sỏi?

  Một cách khác, tôi nghĩ, ăn được của người bán một ngàn đồng nhờ mặc cả, chi bằng ta tiết kiệm chi tiêu, không phung phí thức ăn trong tủ lạnh, mua sắm hợp lý, thì tiết kiệm còn hơn một ngàn đồng mặc cả được. Chưa kể, tôi còn được "khuyến mại" thêm thời gian dư ra và tâm trạng vui vẻ. 

  Khi đi taxi hay xe ôm, khi trả tiền phí dịch vụ giặt là, khách sạn, tôi vẫn để lại vài đồng típ cho người phục vụ. Tôi chẳng giàu lên bằng vài đồng, vài nghìn, vài chục nghìn ấy, nhưng nó đáng để trả nếu tôi đều cảm thấy hài lòng về họ. Hơn nữa, đó là sự thân thiện duy nhất trên đời này mà chúng ta mua được bằng ít tiền.

  Và đôi khi tôi cũng mua những rau đầu đường xó chợ, những hàng hạ giá rao cả ngày ngoài đường. Mua đi cho cụ già đắt hàng, cho người nhà quê chóng về với con cái. Mua hoa dập vài cánh cho người bán được về sớm trưa khỏi nắng, mua vài thứ nhà đã sẵn nhưng người bán ngồi mãi chẳng ai thèm ngó. Sự trắc ẩn có thể khiến tôi tiêu thêm chút ngoài dự định nhưng nó chẳng làm tôi nghèo đi đâu. Không hiểu sao mỗi khi mua không mặc cả ấy, tôi luôn nghĩ tới hình ảnh người mẹ nghèo khổ của tôi ngày xưa ngồi bán hàng rẻ tiền ở xó chợ.

  Nhiều bạn bè tôi thích đi siêu thị hơn chợ, bởi ở đó đã niêm yết giá sẵn, khỏi mặc cả (bỏ qua vấn đề chất lượng và nguồn gốc hàng hóa, bởi thực tế mọi thứ đều có thể tìm thấy ở chợ hoặc hàng tạp hóa). Họ không phải là những người ghét mặc cả như tôi, họ càng không có ý định “boa” thêm cho tinh thần phục vụ sốt sắng của thu ngân hay cái máy lạnh rù rì trong siêu thị. Họ chỉ có một mục đích duy nhất, là vào siêu thị thì mua hàng không bị hớ, không bị nói thách.

  Tuy nhiên, tôi nhận thấy có một cách khác để sống, đó là: đừng nghĩ rằng cả xã hội đều đang nhăm nhăm lừa tiền và kiếm chác từ mình!

  Hoàng Anh (VnExpress)

  4 thói quen kiếm ra tiền của người giàu có

  InfoMoneyNgười nghèo tiêu pha thoải mái rồi tiết kiệm những đồng sót lại, còn người giàu lại tiết kiệm rồi mới tiêu.

  Có nhiều kết luận đã chỉ ra rằng việc có những thói quen về tiền bạc và tài chính cũng quan trọng chẳng kém gì một công việc lương cao.

  1. Có hơn một nguồn thu nhập

  Rất khó để có tự do tài chính nếu bạn chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất. Chẳng may một mai công ty cắt giảm biên chế và bạn trở thành kẻ thất nghiệp, bạn sẽ phải điên cuồng lao vào vòng quay xin việc và nhìn khoản tiết kiệm ngày một vơi đi hoặc tệ hơn là ngập trong những khoản nợ nần.

  Người giàu sẽ chú tâm vào việc gặt hái nhiều nguồn thu để có chỗ dựa nếu nhỡ một trong những khoản thu đó bị cắt đứt. Còn khi mọi thứ suôn sẻ, tài khoản kiết kiệm và những khoản đầu tư của bạn cũng lớn hơn trông thấy.

  Vậy làm thế nào để có nhiều nguồn thu nhập?

   Người giàu luôn chú tâm vào việc tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập để tự chủ về tài chính.
  Người giàu luôn chú tâm vào việc tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập để tự chủ về tài chính

  Bạn có thể tạo thu nhập thụ động cho bản thân từ tiền cho thuê nhà, thuê phòng, lợi tức chứng khoán hoặc lãi ngân hàng.

  Kiếm tiền từ đam mê hay sở thích cũng là một cách. Nếu bạn đã học Yoga nhiều năm và tự tin với khả năng của mình thì làm giáo viên dạy yoga cũng mang lại một nguồn thu đáng kể. Nhiều bạn thích công nghệ nhưng lại không nỡ bỏ công việc ổn định hiện tại. Do vậy, bạn có thể kiếm thêm từ việc làm freelancer trong ngành IT.

  Những công việc làm thêm này tốt nhất là những thứ bạn thích và thoải mái khi làm. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể chia nhỏ và tạo những việc kinh doanh khác nhau cho đam mê của mình. Khi theo đuổi thứ mình thích, bạn sẽ quyết đoán và bền bỉ theo đuổi nó tới ngày thành công.

  2. Tiêu ít hơn là kiếm được

  Sống tiết kiệm là chìa khoá gây dựng và duy trì sự giàu có, hiển nhiên cũng tránh được cả những khoản nợ nần. Những nhà triệu phú đôla luôn hiểu rằng tiêu ít hơn số tiền kiếm được sẽ cho bạn nhiều cơ hội. Bạn sẽ có tiền để đầu tư, tiết kiệm hay cao cả hơn là ủng hộ cho những quỹ từ thiện. Mà tốt nhất là có thể làm cả ba điều này.

  Nhiều người thành công về tiền bạc sử dụng quy tắc 70/30 có nghĩa là 30% thu nhập dành cho tiết kiệm, đầu tư và làm từ thiện bất kể mức lương cao hay thấp. Cái khó là học cách tiêu chỉ với đúng 70% lương sau thuế cho mọi khoản.

  Tư duy tiền bạc này đòi hỏi bạn phải kiểm soát, đưa ra một hạn mức chi tiêu và đặc biệt là duy trì nó. Bạn cần phải học cách tiết kiệm và giữ chặt tiền trong túi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể phải mua những đồ “cũ người mới ta” như xe cộ hay ăn cơm nhà nhiều hơn là ra hàng quán.

  Một giải pháp thắt chặt chi tiêu là trước khi mua gì, hãy xác định đó là thứ bạn ‘cần’ hay là ‘muốn’. Nhóm “cần” bao gồm những thứ mà không có nó, cuộc sống của bạn bị đe doạ: cơm ăn, áo mặc, y tế... Trong khi chúng ta thường có xu hướng đốt nhiều tiền vào những thứ ta muốn thì người biết ranh giới hai khái niệm này chắc chắn sẽ có được khoản tiết kiệm đáng kể và không bao giờ phải nợ.

   Nhiều người đã thành công nhờ tuân thủ nguyên tắc, chỉ tiêu 70% thu nhập kiếm được
  Nhiều người đã thành công nhờ tuân thủ nguyên tắc, chỉ tiêu 70% thu nhập kiếm được

  3. Bắt tiền làm việc cho bạn

  Những người giàu có là những nhà đầu tư tài ba. Họ biết chìa khóa để làm cho tiền của họ làm việc liên tục bằng cách tạo ra một kế hoạch đầu tư để tạo ra sự giàu có. Kế hoạch này nên bao gồm các khoản thanh toán thường xuyên vào một quỹ tương hỗ, một tài khoản giao dịch và các tài khoản hưu trí.

  Thu nhập của người giàu thường gồm cả những khoản đầu tư. Đây là số tiền bạn đầu tư vào việc tạo ra một doanh nghiệp, chẳng hạn như phát triển kinh doanh, sản xuất sản phẩm, tiếp thị và bán các dịch vụ của bạn hoặc đầu tư vào các dự án khác.

  Hiển nhiên nó đòi hỏi bạn phải thường xuyên tính toán các rủi ro trong khi cân nhắc về an toàn tài chính dài lâu. Vì thế bạn nên bỏ ra 10% quỹ này để dành cho những lúc trái gió trở trời, ví như một tài khoản tiết kiệm tự động rút 10% hàng tháng từ tài khoản khác.

  Bạn cũng cần phải có những hiểu biết về tài chính và kế hoạch đầu tư, điều chỉnh nếu cần nếu muốn bắt tiền làm việc cho bạn.

  Có một câu nói rất hay của Jim Rohn: “Người nghèo tiêu pha thoải mái rồi tiết kiệm những đồng sót lại. Người giàu tiết kiệm rồi mới tiêu”.

  4. Cho đi

  Trực giác mà nói, việc hào phóng cho đi thời gian và tiền bạc có vẻ phản bác lại với tiết kiệm, nhưng nó thực chất lại là một mối đầu tư quan trọng. Cho đi là một cách bạn kết nối với cộng đồng và trở thành một phần của thứ to lớn hơn: Những điều tốt đẹp.

  Đóng góp của bạn sẽ mang lại sự giàu có cho cả cộng đồng mà bạn đang sống, nó mang lợi ích cho mọi người sống trong nó. Khi bạn tình nguyện cho đi thời gian hoặc ủng hộ vật chất cho những vấn đề xã hội mà bạn thực sự quan tâm, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và mục đích sống. Mục đích là trở thành một go-giver: người vì cộng đồng thay vì kẻ ích kỷ, bo bo cho mình. Việc đóng góp cho cuộc sống của những người xung quanh cũng là một sự đầu tư cho hạnh phúc bền lâu của bạn.

  Những người giàu có thực sự là những người có tầm ảnh hưởng tới xã hội và thay đổi thế giới, là người hiểu rằng càng cho đi bao nhiêu thì những điều tốt đẹp sẽ tới với họ bấy nhiêu.

  Linh Phượng (VnExpress)

  Sau 4 lần mua đi bán lại, chúng tôi có nhà to hơn nhưng cuộc sống bất ổn

  InfoMoneyTôi không buồn vì thỉnh thoảng phải vay mượn ngân hàng mà buồn vì mãi không an cư, chỉ trong 3 năm đã chuyển nhà tới 4 lần.
   Việc thường xuyên chuyển nhà khiến cuộc sống của gia đình chị Hằng khá mệt mỏi - Ảnh minh họa: Comfree Blog.
  Việc thường xuyên chuyển nhà khiến cuộc sống của gia đình chị Hằng khá mệt mỏi - Ảnh minh họa: Comfree Blog.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Lê Thúy Hằng, 30 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

  Tôi làm kế toán tại một trường mầm non, lương 5 triệu/tháng, chỉ đủ cho tôi chi tiêu cá nhân, đóng tiền học cho con và thỉnh thoảng gửi về biếu bố mẹ. Bù lại tôi khá rảnh rang, có nhiều thời gian cho gia đình.

  Chồng tôi có một công ty nhỏ, chỉ có 6 nhân viên, sản xuất và kinh doanh khung nhôm cửa kính. Tôi đảm nhận luôn công việc sổ sách kế toán cho công ty của chồng. Mỗi tháng, chồng tôi mang về cho gia đình khoảng 20-30 triệu. Chúng tôi thường chỉ tiêu hết một nửa số thu nhập của chồng, còn để tiết kiệm.

  Năm 2011, khi chuẩn bị sinh con đầu lòng, chúng tôi mua được một căn nhà một trệt một lầu rộng 40 m2, hẻm 2,5 m, ở thị trấn Nhà Bè, TP HCM với giá 400 triệu. Chúng tôi ở căn nhà đó yên ổn cho đến cuối năm 2015, thì bắt đầu chuyển nhà liên tục do chồng tôi bước chân vào đầu tư bất động sản.

  Lúc đó, chúng tôi tiết kiệm được 500 triệu, thấy hàng xóm bên nhà bán miếng đất 82 m2 hiện vẫn thuộc đất thổ canh nhưng đủ điều kiện chuyển đổi lên thổ cư vì 3 nhà xung quanh đã lên thổ cư hết, chồng tôi quyết định mua miếng đất đó. Chúng tôi chuyển đổi mục đích sử dụng, xây nhà ba tầng. Không muốn nợ ngân hàng và bạn bè lâu, chúng tôi bán ngôi nhà đang ở đi để bù vào tiền xây nhà mới.

  Gia đình chuyển về nhà mới ở được 9 tháng, tầm giữa năm 2016, một hôm chồng tôi bảo có người muốn mua nhà tôi với giá 1,5 tỷ. Tính ra chúng tôi lãi 300 triệu, và anh muốn bán. Trong thời gian chờ bán căn nhà này, chúng tôi đi mua một căn nhà khác ở Phú Xuân, vẫn thuộc huyện Nhà Bè rộng 70 m2, một trệt một lầu, hết 1,2 tỷ, ở gần đường lớn hơn nhưng vẫn nằm trên những hẻm nhỏ ôtô không vào được như mấy ngôi nhà trước.

  Còn dư 300 triệu, đầu tư cái gì cũng dở dang, tôi khuyên cứ gửi ngân hàng nhưng chồng tôi bảo muốn đầu tư bất động sản. Không muốn mua đất ở tỉnh vì khó quản lý, chồng tôi bàn nên chuyển nhà ra mặt đường lớn để tiện đi lại và có giá trị hơn, sau này có thể bán lãi cao.

  Sau đó, chồng tôi tìm được một căn nhà 67 m2 xây 3 tầng, nằm trên một con hẻm 4 m, ô tô vào được ở Phước Kiểng. Căn nhà này chủ rao bán với giá 2 tỷ, vào tháng 4/2017. Muốn mua nó, chúng tôi phải vay ngân hàng tiền. Hai vợ chồng quyết định bán nhà ở Phú Xuân, được 1,5 tỷ, vay thêm 200 triệu để mua căn nhà ở Phước Kiểng.

  Tôi cứ nghĩ sẽ an cư ở đây, nhưng không ngờ, đến cuối năm 2017, có người trả ngôi nhà chúng tôi đang ở 2,3 tỷ, chồng tôi lại đồng ý bán. Nhưng rồi giá nhà vẫn cứ tăng nên sau đó, số tiền của chúng tôi cũng chỉ đủ mua một căn nhà tương tự và rồi chúng tôi hiện vẫn đang nợ ngân hàng gần 200 triệu.

  Tính ra 3 năm qua, chúng tôi đã mua đi bán lại được 4 căn nhà, đồng nghĩa với việc chúng tôi được chuyển nhà 4 lần, nhưng thực sự tiền tiết kiệm được không tăng lên đồng nào. Tất nhiên tôi cũng ghi nhận từ nhà một trệt một lầu 40 m2, trong hẻm 2,5 m giờ mình đã được ở một ngôi nhà ba tầng ở hẻm có xe hơi vào. Có điều chuyển nhà liên tục khiến tôi rất mệt mỏi và không muốn sắm sửa đồ đạc gì vì mỗi lần chuyển chỗ ở là một lần phải sắp xếp lại đồ, loại bỏ nhiều đồ cũ không phù hợp với nhà mới.

  Tôi chỉ muốn chồng tôi tập trung vào làm khung nhôm cửa kính, hoặc nếu đầu tư bất động sản thì nên mua riêng một căn nhỏ cho vợ con ở, còn tiền dư anh muốn mua gì thì mua. Tôi nên thuyết phục chồng thế nào đây?.

  Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Phú Vinh, khi chỉ đủ điều kiện tài chính để sở hữu một ngôi nhà, người ta vẫn có thể tham gia đầu tư vào bất động sản. Bởi thị trường bất động sản luôn khoan dung và có cơ hội cho tất cả mọi người. Vấn đề của nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân không phải nằm ở sản phẩm mà nằm ở “tư duy đầu tư” và “cách tiếp cận thị trường”. Họ thiếu quá nhiều kiến thức cần thiết nên lúng túng.

  Tuy nhiên, việc mua đi bán lại chính ngôi nhà mình đang ở bên cạnh ưu điểm là người bán hiểu rõ về ngôi nhà, khiến người mua tin tưởng dễ mua bán hơn thì chủ nhà sẽ thường xuyên bị động về chỗ ở cũng như học hành của con cái. Cuộc sống của họ cũng bị xáo trộn khi khách mua nhà đến xem thường xuyên. Ông Chánh cho rằng, trong trường hợp của gia đình chị Hằng, tốt nhất nên thuê một nơi ở cố định, dùng số tiền còn lại để mua bán nhà sinh lời.

  Ông Nguyễn Vĩnh Cường, giám đốc marketing DTJ Group cũng đồng tình gia đình chị Hằng nên thuê một nơi ở cố định (hoặc mua một ngôi nhà nhỏ), dùng số tiền còn lại để đầu tư. Ông Cường cho biết, trong các phương pháp quản lý tài chính cá nhân đã thành công trên thế giới, người ta luôn tách bạch số tiền dành cho tiêu dùng, tiết kiệm và đầu tư sinh lời với nguyên tắc "không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ". Việc để lẫn lộn các khoản tiền có thể khiến bạn gặp khó khăn những khi có việc khẩn cấp phát sinh (ví dụ ốm đau, tai nạn) nếu đã mang hết tiền đi đầu tư, hoặc cũng có thể khiến bạn dễ chi tiêu lạm vào tiền dành đầu tư sinh lời, khiến việc đầu tư kém hiệu quả.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Bỏ túi những kinh nghiệm bổ ích khi đi du lịch Phú Quốc

  InfoMoneyVới những bãi biển tuyệt đẹp, những suối nước trong veo, rừng cây, thác nước hùng vĩ… đảo Phú Quốc xứng đáng là hòn đảo “ngọc” đẹp nhất Việt Nam.

  Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km. Khí hậu ôn hòa, vùng biển trong xanh cùng với nhiều hải sản độc đáo, Phú Quốc là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng, thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách du lịch vào tất cả các mùa trong năm. Đi du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm bạn sẽ được tận hưởng cuộc sống tại 1 miền đất mới như thể bắt đầu chuyến hành trình khám phá đầy kì thú trên hòn đảo xinh đẹp này.

  Kinh nghiệm du lịch phượt Phú Quốc:

  Nên đến Phú Quốc khi nào?. 

  Nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 28 độ C, Phú Quốc có khí hậu mát mẻ quanh năm. Chính vì vậy, du khách có thể đi đến Phú Quốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, nếu muốn tránh mưa bão bạn có thể ghé thăm Phú Quốc vào thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm, vì đây là thời điểm mùa khô ở Phú Quốc.

  Vào thời điểm này, lượng khách du lịch đến với Phú Quốc được dự đoán là khá cao, nhưng khoảng thời gian đẹp nhất để đến Phú Quốc là tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, đây là lúc biển lặng, thời tiết đẹp, ….và du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời vào thời điểm này. Du khách không nên đi vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 để tránh những cơn mưa dai dẳng. Cần lưu ý là du khách nên săn vé máy bay giá rẻ trước để có thể đến đúng thời điểm mình muốn hoặc nếu chưa lên lịch trước thì có thể theo dõi thông tin thời tiết.

  Phương tiện di chuyển du lịch Phú Quốc:

  Sau khi đã lên lịch đến Phú Quốc du khách thưỡng sẽ đặt câu hỏi đến Phú bằng gì? Vậy du khách có thể yên tâm vì du khách có thể đến Phú Quốc bằng nhiều phương tiện khác nhau như: máy bay, tàu cao tốc hay phà.

  Máy Bay: Cách phổ biến nhất để đến Phú Quốc là đi bằng máy bay. Du khách có thể đi trực tiếp từ Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Rạch Giá đến Phú Quốc. Giá của các chuyến bay chỉ từ 390,000 vnđ hoặc khoảng 20,000USD. Các hãng hàng không như : Việt Nam Airlines, Vietjet Air, Jeststar Paccific đều có chuyến bay tới Phú Quốc và các chuyến bay này đều đáp xuống sân bay Quốc tế Phú Quốc ngay gần thủ phủ của đảo là thị trấn Dương Đông nên du khách có thể yên tâm hơn.

  Tàu cao tốc: Du khách có thể đi tàu cao tốc tới Phú Quốc từ Hà Tiên hoặc Rạch Giá, cảng đến tại Phú Quốc sẽ là Hàm Ninh hoặc Đá Chồng. Có 2 loại tàu giúp du khách có thể di chuyển tới Phú Quốc và thời gian xuất phát của tàu có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nên du khách cần lưu ý:

  – Tàu nhanh Superdong I và Superdong II từ Hà Tiên đi Phú Quốc khởi hành vào 8h:00 và 13h:00 hằng ngày; từ Phú Quốc đi Hà Tiên lúc 8h:30 và 13h:30 hàng ngày.

  – Tàu chậm Hồng Tâm vận chuyển xe ô tô và máy móc nặng cũng khai thác lộ trình này.

  Phà: Chuyến phà Thạnh Thới khởi hành từ Hà Tiên đi Phú Quốc lúc 8h:20 và chiều ngược lại lúc 13h:45, sức chứa của phà lên đến 396 hành khách. Phà Thạnh Thới có khoang chở xe ô tô, rất tiện lợi cho du khách muốn mang xe ra đảo để tiện đi lại. Thời gian phà di chuyển trên biển là 2,5h.

  Di chuyển trên Đảo: Trong thời gian du khách ở trên đảo có thể di chuyển bằng một số phương tiện sau:

  - Đi bộ: Du khách có thể đi bộ thăm quan khu vực thị trấn Dương Đông như: Chợ đêm Dinh Cậu, Chợ Dươn Đông… hoặc đi dạo trên bờ biển.

  - Xe đạp: Nếu du khách thích không khí lãng mạn hơn có thể di chuyển bằng xe đạp giữa các địa điểm trên đảo, du khách có thể thuê xe đạp ở các nhà nghỉ, khách sạn, resort nơi du khách nghỉ.

  - Xe máy:  Di chuyển bằng xe máy rất tiện lợi, du khách có thể chủ động được trong di chuyển và là phương tiện được sử dụng nhiều ở đây. Du khách có thể mang theo xe máy khi đến đây (nếu có thể), còn không du khách hoàn toàn có thể thuê xe máy ở các nhà nghỉ, khách sạn hoặc các cửa hàng dich vụ cho thuê xe máy. Tuy nhiên, du khách cần lưu ý các địa điểm gửi xe ở Phú Quốc không có nhiều nên khi muốn gửi xe du khách nên chú ý tìm điểm gửi xe dễ quan sát để có thể dễ dàng tìm và khóa xe cẩn thận.

  - Xe Jeep:  Muốn thuê loại phương tiện này du khách có thể liên hệ các công ty du lịch hoặc các đơn vị lữ hành để thuê với giá cả phải chăng và dịch vụ tốt nên du khách có thể yên tâm.

  Nơi nghỉ ngơi khi đến Phú Quốc:

  Phú Quốc là một trong những đảo du lịch hấp dẫn nên dịch vụ khách sạn ở đây khá đa dạng từ bình dân tới cao cấp hay các resort thoải mái, sang trọng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Dưới đây là một số gợi ý của về khách sạn view đẹp, giá tốt nhất cho từng phân khúc cụ thể được du khách lựa chọn nhiều nhất:

  Novotel Phú Quốc Resort: Novotel Phú Quốc Resort nằm trong khu tổ hợp du lịch đẳng cấp Sonasea Villas & Resort với vị trí ngay mặt biển trung tâm Bãi Trường, chỉ cách thị trấn Dương Đông khoảng 25 phút đi xe, được quản lý bởi tập đoàn danh tiếng Accor (Pháp).

  1
  Novotel Phú Quốc Resort

  Khách sạn Hiệp Thoại: Địa chỉ số 65 Trần Hưng Đạo, đây là lựa chọn tốt nhất cho những du khách có ngân sách thấp. Giá phòng của khách sạn thấp nhất khoảng $17, với vị trí cực tốt, thuận tiện cách bãi biển Bà Kèo xinh đẹp chỉ khoảng 60 mét, từ khách sạn có thể ngắm hoàng hôn trên biển vào buổi chiều và đi chợ mua sắm vào buổi tối. Nội thất phòng ở mức tạm ổn nhưng cách phục vụ của khách sạn rất tận tình, mang không khí gia đình sẽ đem đến cho du khách những giây phút nghỉ ngơi thoải mái trong suốt hành trình.

  Montana Resort: Thuộc dạng resort cơ bản của Đảo, tuy giá rẻ thấp nhất 1 phòng khoảng $28 nhưng vẫn đảm bảo cho du khách được nghỉ ngơi thoải mái nhất sau thời gian dài làm việc bận rộn, chặt chội ở thành phố. Resort được thiết kế có vườn thoáng mát, tiện nghi, hồ bơi ngoài trời và với vị trí vô cùng thuận lợi và dễ tiếp cận các địa điểm lớn của thành phố này. Khu nghỉ dưỡng 3 sao này là lựa chọn khá tuyệt vời cho những du khách có thu nhập khá.

  Vinpearl Phú Quốc Resort & Golf: Resort đạt tiêu chuẩn 5 sao là điểm dừng chân lý tưởng cho kỳ nghỉ dưỡng với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn đẳng cấp quốc tế. Đây là khu nghỉ dưỡng được thiết kế có sự kết hợp hài hòa giữa phong cách Pháp và hoa văn phong cách châu Á. Các phòng của khu nghỉ dưỡng hầu hết đều có ban công hướng ra hồ bơi hay bãi biển đem đến cảm giác dễ chịu, thoải mái cho du khách với không gian sống gần gũi thiên nhiên.

  Vinpearl Phú Quốc Resort & Golf
  Vinpearl Phú Quốc Resort & Golf

  Ngoài ra các bạn có tham khảo thêm rất nhiều khách sạn hay resort khác như: Khách sạn Thiên Hải Sơn, Khách sạn Việt Thanh, Eden Resort, The Shells, Chen Sea Resort…

  Một số địa điểm tham quan ở Phú Quốc:

  Thị trấn Dương Đông: Dương Đông là nơi tập trung chủ yếu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, ngân hàng, nhà thuốc, bệnh viện lớn, cũng như một số khu vực sản xuất nước mắm và trồng tiêu. Sân bay quốc tế Phú Quốc cũng thuộc địa phận thị trấn Dương Đông. Tất cả các tour du lịch Phú Quốc đều có điểm dừng chân tại Dương Đông với đường Trần Hưng Đạo nằm song song với bãi biển nổi tiếng nhất: Bãi Dài – Phú Quốc.

  Chợ Dương Đông thường họp rất sớm vào các buổi sáng với các mặt hàng chủ yếu là hải sản tươi sống, rau và hàng tiêu dùng thiết yếu. Ngoài ra chợ còn cung cấp khá nhiều trái cây tươi và một số món ăn đặc sắc của địa phương như nấm Phú Quốchạt tiêu Phú Quốc thơm ngon nổi tiếng của đảo.

  Chợ Dương Đông - Phú Quốc
  Chợ Dương Đông - Phú Quốc

  Tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc: Nhắc đến đặc sản của Phú Quốc, bên cạnh hồ tiêu, ngọc trai, không thể không nhắc đến nước mắm Phú Quốc. Và đặt chân đến đảo Ngọc, bạn có thể ghé thăm các nhà thùng tìm hiểu quy trình sản xuấtnước mắm trứ danh của Phú Quốc.

  Hiện nay ở Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng sản xuất nước mắm mang lại kinh tế cho vùng đảo và cung cấp cho thị trường thứ nước mắm thơm ngon làm từ nguyên liệu tự nhiên và sản xuất theo phương pháp truyền thống của người dân Phú Quốc từ ngàn năm nay.

  Nhà thùng sản xuất nước mắm
  Nhà thùng sản xuất nước mắm

  Vườn quốc gia Phú Quốc: Vườn quốc gia Phú Quốc – khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Phú Quốc, nằm về phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, thuộc địa phận các xã: Cửa Dương, Bãi Thơm và Hàm Ninh của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang và điểm cao nhất là núi Chùa với độ cao 603 m.

  Đây là một trong những Vườn Quốc gia của Nam Bộ vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh. Với hệ sinh thái động thực vật ở đây rất đa dạng và phong phú cụ thể có 470 loài thực vật bậc cao và 140 loài động vật hoang dã.

  Đặc biệt vườn Quốc Gia Phú Quốc nằm ngay trên tuyến du lịch Bắc Đảo, tạo sự thuận tiện giúp du khách có thể ngắm rừng trong lộ trình đi xe xuyên rừng từ Dương Đông đi Gành Dầu hay Bãi Thơm, đó là trải nghiệm vô cùng thú vi dành cho du khách.

  Khu bảo tồn biển Phú Quốc – Dinh Cậu: Dinh Cậu là một địa điểm không thể thiếu khi du khách đi du lịch Phú Quốc, cách thị trấn Dương Đông 200m về phía Tây, được tọa lạc trên một ghềnh đá có hình thù kỳ quái vươn ra biển tạo nên một vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Chính vì thế mỗi ngày Dinh Cậu thu hút rất nhiều lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

  Dinh Cậu được người dân nơi đây gọi là “Đất thánh linh thiêng cổ kính” bởi vị trí là núi đã có hình quái thú và trước mỗi chuyến ra khơi hay dịp Lễ, Tết, người dân trên đảo đều đến thắp hương cầu mong cho những chuyến đi biển được bình an trở về. Hàng năm, ngày 15, 16 tháng 10 Âm lịch tại Dinh Cậu nhân dân mở hội lớn tại đền và có rất đông người tham gia. Đến với Dinh Cậu du khách không chỉ cuốn hút bởi các truyền thuyết đầy huyền bí mà còn thu hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên, đặc biệt đây là nơi lý tưởng để ngắm hoàng hôn trên biển.

  Dinh Cậu Phú Quốc
  Dinh Cậu Phú Quốc

   

  Bãi Khem (Bãi Kem): Là một địa điểm thuộc thị trấn An Thới, cách thị trấn Dương Đông khoảng 25km. Du khách có thể kết hợp tham quan Bãi Khem và Bãi Sao bởi có một lối đi nhỏ dài khoảng 2 km rất thuận tiện. Đây là một bãi biển có vẻ đẹp hoang sơ, với không gian tĩnh lặng không ồn ào tấp nập như những địa điểm tham quan khác. Đặc biệt, đến Bãi Khem du khách có thể đến tham quan bãi nuôi ngọc trai rất thú vị của các cơ sở.

  Bãi Sao: Cách thị trấn Dương Đông khoảng 30 km. Đây là một trong những bãi biển đẹp nhất của Đảo Phú Quốc với bờ biển kéo dài tới 7 km dáng cong thoải, cát biển bãi Sao không ngả sang màu nâu như biển Vũng Tàu hay màu vàng như biển Nha Trang mà nó có màu trắng tinh khôi và mịn như kem. Bãi Sao được xem là nơi có khôn gian riêng tư, yên tĩnh, khí hậu trong lành phù hợp với các gia đình hay các đôi uyên ương muốn thư giãn, nghỉ ngơi.

  Bãi Sao Phú Quốc
  Bãi Sao Phú Quốc

  Mũi Gành Dầu: Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng vẻ hoang sơ tuyệt đẹp của mũi đất nhô ra từ biển, đặc biệt du khách còn có thể nhìn thấy được hải giới của Campuchia.

  Bãi Dài: Có bờ biển dài 1500 m, dọc theo bãi biển với cát vàng là hàng dương xanh cao to, mọc theo hàng thẳng tắp vươn mình đón gió. Du khách có thể kết hợp đi tham các điểm khác cùng bãi Dài như: Chợ đêm Dinh Cậu, thưởng thức món cháo Num Phú Quốc mang đặc trưng vùng miền.

  Làng chài Hàm Ninh: Khi đến với làng chài du khách không chỉ được ngắm nhìn những nét cổ kính của làng chài ngày xưa với những mái nhà tranh hoang sơ mà còn được trải nghiệm cuộc sống của ngư dân làng chài bình dị. Chỉ phải di chuyển khoảng 20 km từ thị trấn Dương Đông du khách có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng các phương tienj khác nhau như: xe máy, xe Jeep…

  Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc
  Làng Chài Hàm Ninh Phú Quốc

  Ở Phú Quốc có thể chơi gì?

  Khi đi du lịch Phú Quốc ngoài thăm quan những địa điểm đẹp, lạ mang đặc trưng nơi đây, du khách cũng không thể bỏ qua những khu vui chơi thư giãn. Du khách có thể tham khảo một số địa điểm vui chơi dưới đây:

  Vinpearl Land Phú Quốc: Vinpearl Land Phú Quốc được coi như là thiên đường giải trí, đến đây bạn sẽ được thỏa sức chơi đùa cả ngày, tận hưởng các dịch vụ đẳng cấp quốc tế với mức giá ưu đãi tuyệt vời.

  Thủy cung: Đây là Thủy Cung có quy mô lớn thuộc hệ thống Thủy Cung hiện đại nhất Việt Nam. Được phân chia thành 3 khu vực gồm Rừng mưa nhiệt đới (nước ngọt), Hang động (bò sát), và Đại dương (nước mặn) với hàng trăm loài sinh vật biển kỳ thú từ khắp mọi nơi trên thế giới đẻ du khách chiêm ngưỡng. Ngoài ra, Thủy Cung còn tổ chức các buổi biểu diễn đặc sắc thú vị phục vụ du khách tham quan.

  Khu trò chơi: Khu vui chơi trong nhà cũng như khu vui chơi ngoài trời của resort đều có những trò chơi đa dạng, phong phú phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau cho du khách lựa chọn.

  1
  Vinpearl Land Phú Quốc

  Vinpearl Safari Phú Quốc: Khu vườn thú mở: Nằm ngay giữa rừng quốc gia và đường suối Cái khu vườn thú không chỉ mở ra để làm khu du lịch cho du khách ngắm nhìn, tham quan mà đây còn là nơi để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu, khám phá trong môi trường tự nhiên hoang dã. Ngoài ra, trong vườn thú còn tổ chức rất nhiều hoạt động khác thu hút du khách như: biểu diễn động vật, tìm hiểu và chụp ảnh cùng các loài động vật, chương trình vũ điệu hoang dã,…

  1
  Vinpearl Safari Phú Quốc

  Ngắm san hô ở An Thới: Quần đảo An Thới bao gồm rất nhiều đảo lớn nhỏ như: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Đụn, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút, Hòn Kim Qui, Hòn Dăm, Hòn Xưởng,… Và quần đảo này là nơi có nhiều loại san hô đẹp nhất thoải sức cho du khách ngắm nhìn.

  Câu mực đêm ở Phú Quốc: Đây có thể nói là một trải nghiệm thú vị và khó quên dành cho du khách khi đến Phúc Quốc vào dịp biển êm. Khi màn đêm buông xuống, đảo Phú Quốc trở nên tĩnh lặng đó chính là lúc để du khách trải nghiệm những giây phút thư giãn với hoạt động này. Chính tay bạn câu được những con mực hay vớt được những chú cá xanh dương, cá kiếm đang nổi trên mặt biển sẽ là điều tuyệt vời nhất và để lại cho bạn kỷ niệm đẹp.

  Chèo kayak ở Bãi Khem: Với chiếc thuyền kayak mang đặc trưng vùng miền sẽ cảm thấy thích thú khi chính mình chèo chiếc thuyền đó. Giá cả phải chăng thì đây có thể nói là hoạt động thú vị dành cho du khách.

  1
  Chèo kayak ở Bãi Khem

  Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Quốc:

  Phú Quốc không chỉ thu hút du khách về danh lam thắng cảnh, những địa điểm tham quan thú vị mà ẩm thực nơi đây cũng rất đang dạng và phong phú như: các món hải sản, phở, bún bò, bánh xèo… . Và chính sự đa dạng phong phú đó đã khiến cho du khác tứ phương không còn cảm thấy xa lạ khi đến với đảo. Mang đặc trưng biển đảo vì vậy hải sản Phú Quốc có thể được coi là những món ăn đặc trưng nhất. Có thể kể đến một số món hải sản đặc trưng như:

  Còi biên mai: Còi biên mai được cư dân đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, món nào cũng ngon và lạ hấp dẫn du khách thưởng thức như: nấu xúp, xào chua ngọt, lẩu, hấp… Những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không thể bỏ qua món còi biên mai nướng muối ớt tuyệt hảo.

  Còi biên mai
  Còi biên mai

  Nhum nướng mỡ hành: Là món ăn rất bổ, đây là món ăn được ưa chuộng nhất ở đạo vì nó giữ nguyên được hương vị thơm và béo của Nhum biển cả.

  Bào ngư nướng: Mặc dù là món ăn khá đắt tiền nhưng khi đã đến Phú Quốc thì du khách đừng quên thưởng thức vì nó rất ngon và bổ dưỡng.

  Nhum nướng mỡ hành ở Phú Quốc
  Nhum nướng mỡ hành ở Phú Quốc

  Gỏi cá trích sống: Là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân trên đảo và nó cũng là món thường được du khách gọi trong các bữa ăn. Món ăn được chế biến từ những con cá trích tươi chế biến cẩn thận kỹ lưỡng cùng với những nguyên liệu cần thiết, món ăn sẽ ngon hơn khi chấm với nước mắm Phú Quốc loại hảo hạng và nếu uống cùng rượi sim đủ độ thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

  Gỏi cá trích sống
  Gỏi cá trích sống

  Vậy nên, chẳng có lý do gì bạn không đặt vé máy bay giá rẻ đi Phú Quốc để khám phá hòn đảo ngọc xinh đẹp ẩn chứa biết bao điều kỳ diệu hấp dẫn. Còn chờ gì mà không đặt ngay một tour đi phú quốcđể có những trải nghiệm tuyệt vời tại hòn đảo xinh đẹp này.

  Thu Trang (Tổng hợp)

  Sau 15 làm chủ, tôi chấp nhận đi làm thuê để cuộc sống dễ thở

  InfoMoneySau 5 năm làm công ăn lương, anh Hà hỗ trợ được gia đình nhiều hơn về cả tài chính lẫn thời gian so với thời tự kinh doanh.
   Ảnh minh họa: Bizfluent.
  Ảnh minh họa: Bizfluent.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Lê Hữu Hà, 40 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội về việc vợ chồng anh quyết định đóng cửa hàng để đi làm thuê, chấp nhận chịu gò bó để đổi lấy cuộc sống ổn định hơn: 

  Tốt nghiệp cao đẳng ngành kỹ thuật, tôi đi nghĩa vụ quân sự và khi ra quân thì xin vào làm ở một công ty sản xuất, kinh doanh thiết bị cơ khí. Sau gần hai năm làm thuê gò bó, nghĩ rằng chỉ có làm chủ mới nhanh giàu và tự do, tôi xin nghỉ. Tôi học mót nghề sửa chữa xe máy rồi mở một cửa hàng vừa sửa vừa bán phụ tùng xe. Hơn 10 năm trước, nghề này khá ổn. Tôi ban đầu túc tắc làm một mình, sau đó thuê thêm thợ, hầu như lúc nào cũng có đồng ra đồng vào.

  Nhưng nghề nào cũng có thời. Làm chủ không phải lúc nào cũng thoải mái. Mỗi tháng, chi phí cố định tôi phải bỏ ra ít nhất là trên chục triệu, gồm tiền thuê cửa hàng, thuế, điện nước, lương thợ... Đó là chưa kể các khoản cũng tốn kém không nhỏ như thỉnh thoảng phải nộp phạt khi khách để xe dưới vỉa hè hay nộp tiền "ngoại giao" với cán bộ địa phương.

  Tôi cũng gặp không ít phiền toái từ chuyện thuê mặt bằng. Vợ chồng tôi và hai con ở nhà tập thể trong ngõ nhỏ. Để mở cửa hàng, tôi phải thuê chỗ ngoài mặt đường. Có nơi đã ký hợp đồng cả 5 năm nhưng vừa được hai năm, thấy mình đông khách, làm ăn tốt là chủ nhà tới đòi tăng giá cao một cách vô lý. Tính toán với giá đó thì chẳng để ra được đồng nào, tôi đành phải chuyển chỗ. Đến địa điểm khác, mới thuê chưa đầy năm, khi mình vừa có lượng khách quen ổn thì họ đòi lại nhà với lý do không muốn chỗ ở bị bẩn do dầu mỡ dây ra... Mỗi lần chuyển đó vừa tốn kém, tôi vừa mất một lượng khách quen, lại chật vật đi tìm nơi mới.

  Làm chủ nhưng tôi cũng không hề thoải mái về thời gian. Vì mình là cửa hàng nhỏ nên phải lấy công làm lãi, tận dụng tối đa thời gian. Sáng đến sớm, tới tối muộn có khách thì vẫn phải ở lại. Tự kinh doanh sản xuất, nếu nhởn nhơ kiểu khỏe thì làm mệt thì nghỉ, hứng mới làm thì chỉ có chết. Vì thế, phần lớn thời gian tôi đều ở cửa hàng, ít khi đưa đón được các con hay giúp vợ việc nhà. 

  Về tiền nong, có tháng tôi kiếm vài chục triệu nhưng cũng có những thời điểm phải đi vay để trả công thợ. Làm riêng, hầu như tiền ra tiền vào liên tục nên luôn có món để tiêu ngay, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều lúc vợ chồng tôi không để riêng ra được một khoản nào hết. 

  Vì thế, sau hơn 10 năm, mệt mỏi với việc làm ăn không ổn định, tôi tính kế lui. Có người quen giới thiệu, tôi đóng cửa hàng, xin vào một công ty thuộc ngành luật. Tại đây, tôi làm một công việc hầu như không liên quan gì tới ngành nghề cũ. Dù vậy, tôi nhanh chóng bắt kịp và thấy nhẹ đầu khi sáng 8h đến cơ quan, chiều 5h đã ra về và cứ tới ngày thì được lĩnh lương. Mức lương của tôi không cao, chỉ trên 10 triệu một chút nhưng tính ra, để có được mức đó, nếu làm chủ, mỗi ngày tôi phải kiếm được ít nhất 700.000 đồng. Đó không phải là việc dễ. Đi làm thuê, tôi được đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm, ngày lễ Tết đều có thưởng. 

  Làm công ăn lương tuy là phụ thuộc và có áp lực từ bên ngoài nhưng dẫu sao đến tháng tôi còn chắc chắn có một khoản để cùng vợ gánh vác gia đình, chứ không như trước đây, nhiều khi đến cuối tháng là cuống cuồng lo trả tiền thuê cửa hàng, tiền điện, nước, trả công thợ. Nhiều tháng lo xong hết các khoản đó còn phải bù lỗ, nói gì đến lương của bản thân. 

  Hai năm trước, tôi cũng động viên vợ bỏ việc tự buôn bán để xin vào công ty làm. Thu nhập 7 triệu/tháng - thấp hơn gần một nửa so với trước nhưng cô ấy nhàn hạ hơn rất nhiều, không phải bù đầu tính toán, tối tối đều có thể nghỉ ngơi, hướng dẫn con học. 

  Vợ chồng tôi hiện tại có thể mức thu ít hơn thời tự làm ăn nhưng cả hai đều thích cuộc sống yên ổn này. Có thể với người khác nó là sự thụt lùi, là điều nhàm chán nhưng chúng tôi an phận và thấy nó phù hợp với nhu cầu cuộc sống của mình. 

  Từ trường hợp của tôi để thấy, rõ ràng là, không phải ai bỏ việc ổn định để ra ngoài bươn trải làm ăn, buôn bán đều thành công. Tôi tự thấy mình không được nhanh nhạy về thị trường, chỉ biết chăm chỉ làm ăn nên tôi lựa chọn lối đi khác. Sau 5 năm đi làm thuê, giờ tôi vẫn tin quyết định đó của mình là đúng. Tôi cảm thấy đầu óc thanh thản, không sợ nắng mưa hay thua lỗ.

  Vương Linh (VnExpress)

  Ngân hàng rầm rộ chương trình khuyến mại, khách hàng “đắc lợi”

  InfoMoneyViệc triển khai rầm rộ các chương trình khuyến mãi của các ngân hàng đã tạo sự hấp dẫn cho kênh gửi tiết kiệm khi khách hàng nhận được nhiều ưu đãi và trong bối cảnh người dân không còn nhiều sự lựa chọn đầu tư cho nguồn vốn nhàn rỗi.
  v
  Các ngân hàng đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hút tiền gửi

  Nhằm hút khách hàng gửi tiền, các ngân hàng thời gian qua, đặc biệt là thời điểm trước và sau Tết liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi. Với những chương trình này, điều mà khách hàng nhận được nhiều khi không chỉ là mức lãi suất cao mà còn là vô số những quà tặng hấp dẫn. 

  Với nhiều nhà đầu tư, có thể khi gửi tiết kiệm phần lãi suất “tặng thêm” hay các phần quà đi kèm các chương trình khuyến mại nếu so với mức sinh lời của các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản thì không hấp dẫn bằng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc gửi tiết kiệm cuối và đầu năm giải quyết được 2 vấn đề cho người có tiền, đó là đảm bảo được giá trị đồng tiền trong thời gian chờ đợi kênh đầu tư mới mà vẫn được hưởng lợi ích. 

  Thêm vào đó, các kênh đầu tư bất động sản, hay chứng khoán lại rất kén nhà đầu tư và không hề dễ dàng với những người thiếu thông tin, thiếu vốn hay không có kinh nghiệm trên thị trường. Với những nhà đầu tư này, nếu không cẩn thận rất dễ rơi vào tình trạng “đầu tư ngược”, nghĩa là bị thua lỗ, đọng vốn, mất vốn. Khi đó, gửi tiết kiệm chính là kênh đầu tư tốt nhất vừa sinh lợi lại không rủi ro.

  Nắm bắt tâm lý này, để giữ chân khách và thu hút thêm lượng tiền gửi mới trong thời điểm hiện nay, nhiều ngân hàng đua nhau tung ra các chương trình rút thăm quay thưởng với giá trị lên đến hàng tỷ đồng. 

  Đơn cử như chương trình khuyến mại “Năm mới an khang – Xe sang chờ đón” của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) hiện đang thu hút được không ít khách hàng tham gia. Với chương trình này, khách hàng gửi tiết kiệm tại NCB sẽ có cơ hội nhận liền tay hơn 53 ngàn phần quà giá trị và cơ hội sở hữu nhiều giải thưởng lớn như ô tô Toyota Vios hay dàn âm thanh Sony.

  NCB
  Gửi tiền tại NCB, khách hàng có cơ hội trúng ô tô Toyota Vios hay dàn âm thanh Sony.

  Trong suốt thời gian diễn ra chương trình, với mỗi sổ tiết kiệm mới mở từ 50 triệu đồng, kỳ hạn gửi tối thiểu 01 tháng trở lên, khách hàng sẽ được tham gia quay số trúng ngay tại quầy giao dịch và quay số cuối kỳ với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn. 

  Cụ thể, khi mở thành công sổ tiết kiệm mới, khách hàng sẽ nhận được dãy seri dự thưởng tương ứng với số tiền và kỳ hạn gửi, đồng thời được tham gia quay số trúng thưởng ngay tại quầy giao dịch. Với mỗi seri nhận được, khách hàng có cơ hội trúng thưởng trị giá từ 10.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Tổng số tiền trúng thưởng của khách hàng bằng tổng số tiền trúng thưởng của các seri khách hàng được cấp. Với tổng số hơn 53.000 giải thưởng và tổng giá trị giải thưởng lên đến 2,3 tỷ đồng, khách hàng gửi càng nhiều, cơ hội trúng thưởng càng cao.

  Đặc biệt hơn, tất cả các seri dự thưởng của khách hàng nhận được khi mở sổ dù có may mắn hay không khi quay số trúng ngay tại quầy, đều có cơ hội tham dự nhận được các phần thưởng khi tham gia quay số ở cuối chương trình. Phần thưởng dành cho 06 khách hàng may mắn nhất là 01 xe ô tô Toyota Vios 1.5E MT và 05 dàn máy Bluray Sony BDV E6100/msp1. 

  Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho rằng, dù nguồn vốn huy động của toàn hệ thống ngân hàng vẫn duy trì ổn định nhưng để gia tăng năng lực hoạt động thì các nhà băng vẫn đẩy mạnh huy động, đặc biệt là nguồn tiền nhàn rỗi từ người dân. 

  “Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giữa các ngân hàng tương đối đồng đều, khuyến mại hoặc những ưu đãi kèm theo là một trong những cách thức để ngân hàng "lấy thiện cảm" với khách”, ông nói. 

  Còn theo một chuyên gia trong ngành, các nhà băng đua nhau đưa ra những chương trình khuyến mại, ưu đãi dành cho khách hàng để thu hút tiền gửi là điều dễ hiểu. Đây cũng là hoạt động cần thiết của nhà băng nhằm huy động vốn để vừa có mức lãi suất hợp lý, vừa cạnh tranh thu hút khách hàng với các ngân hàng khác.

  P.V

  Người Việt đi ô tô để được gì?

  InfoMoneyĐể có một phương tiện di chuyển an toàn, đảm bảo sức khỏe hay chỉ đơn thuần là một giá trị xã hội.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Hôm qua, hàng xóm nhà tôi bị tai nạn trên đường về quê. Nhà ba người, bố mẹ và cháu nhỏ 10 tuổi. Trên đường trở lại Hà Nội, anh chồng mất lái, phi xuống ruộng. May mắn là ruộng không nước nên xe gần giảm tốc, nhưng tới khi sắp dừng thì húc thẳng vào mô đất. Chỉ có tài xế thắt dây an toàn. 

  Cậu bé ngồi ở ghế phụ trước bị lao người đập vào táp-lô, mẹ ngồi sau cũng bị lao lên trước đập mặt vào lưng ghế trước. Một lần nữa may mắn mỉm cười, kết quả chụp chiếu cho thấy hai mẹ con chỉ bị chấn thương phần mềm. 

  Nghe chuyện, tôi trách bố mẹ, đặc biệt người bố. Hai người đều là công chức, hàng ngày tiếp xúc với những luồng thông tin cập nhật nhất. Đã là một tài xế, không chỉ thắt dây cho mình, mà phải nhắc tất cả mọi người trên xe đều phải làm theo.

  Tôi cũng như nhiều độc giả đang đọc bài này hẳn từng mơ ước mua được ôtô, nhưng liệu mấy người trả lời đúng câu hỏi, mua xe để làm gì? Với tôi, mua xe trước nhất là an toàn. Sắt bọc người đương nhiên an toàn hơn người bọc sắt (đi xe máy). Sau nữa là đảm bảo tiện nghi, không bị mưa, nắng thất thường, chủ động phương tiện khi đi đường xa. Và cuối cùng, không thể thiếu là một giá trị về hình ảnh trong xã hội. 

  Còn mọi người, các bạn muốn được gì khi đi ôtô?

  Hân Phạm (VnExpress)
1 2 3 4 5 6
close

Top