...

Tiêu tiền thông thái

 • Sắm Tết tiết kiệm 30% giá trị hóa đơn với thẻ Maritime Bank Mastercard

  Cận Tết là thời điểm bận rộn từ việc cơ quan đến gia đình, từ quà biếu đến sắm đồ thiết yếu. Thời gian và ngân sách đều có hạn, vậy làm sao để sắm Tết nhanh, đủ và tiết kiệm.
 • Nhận diện 9 thói quen của những người thất bại

  Bản tính do dự có thể khiến bạn lãng phí cả thời gian và tiền bạc.
 • Tư vấn chọn dàn karaoke "chất" để chơi Tết

  Trong hệ thống karaoke, loa, ampli, đầu phát hay micro đều quan trọng.

  Vì sao không nên đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng thanh toán?

  InfoMoneyThanh toán qua thẻ là phương thức mà nhiều người trẻ hiện đại lựa chọn. Tuy nhiên nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị kẻ gian móc túi một cách oan ức.
  Các hacker có rất nhiều cách để đánh cắp thông tin thẻ của bạn.
  Các hacker có rất nhiều cách để đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

  Thanh toán bằng thẻ giúp bạn không còn nỗi lo lỉnh kỉnh tiền lẻ hay quên mang, quên rút tiền mặt theo bên người. Nhưng không phải ai cũng biết thanh toán thẻ theo cách an toàn.

  Một chiếc thẻ thanh toán, chỉ cần ở ngoài tầm mắt sẽ khiến rất nhiều tình huống rủi ro xảy ra. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá vô tư trao thẻ cho nhân viên thu ngân để thanh toán. Vậy những tình huống nào có thể xảy ra?

  Đầu tiên, nhân viên có thể chụp lại 2 mặt thẻ. Đặc điểm của thẻ thanh toán là tất cả thông tin sẽ hiển thị trên mặt thẻ, đơn cử như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV/CVC (mã xác minh)… Vì vậy khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian sẽ sở hữu một kho tư liệu và dễ dàng sử dụng chúng để thanh toán, mua hàng online. Không chỉ chụp 2 mặt thông tin, họ còn có thể sử dụng camera để ghi lại hình ảnh và đánh cắp thông tin thẻ của bạn.

  Ngày nay, các thủ đoạn gian lận ngày một tinh vi hơn, nhiều hacker còn cài mã độc trên các máy POS. Như vậy, dù bạn giám sát quá trình quẹt thẻ và khẳng định nhân viên không hề chụp lại thông tin, nhưng mọi dữ liệu của thẻ đã bị sao chép. Họ sẽ dùng các dữ liệu này để tạo ra thẻ giả mạo và dễ dàng thanh toán tại mọi điểm chấp nhận thẻ vì không cần đến mã PIN. Thậm chí, một số cửa hàng còn bỏ qua luôn quá trình đối chiếu chữ ký, tạo kẽ hở cho các hacker thực hiện hành vi gian lận.

  Tiếp theo, một số cửa hàng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để buộc họ trả mức phí 10% khi thanh toán thẻ. Thực tế, mức phí này phải do cửa hàng trả cho các ngân hàng chứ không phải chủ thẻ.

  Để đối phó với các hành vi gian lận, người dùng cần chú trọng đến các nguyên tắc bảo mật hơn. Sau khi nhận thẻ từ ngân hàng, hãy ngay lập tức ghi nhớ rồi xóa 3 số cuối, ngày tháng hết hạn in trên thẻ. Đồng thời ký tên lên mặt sau của thẻ để đối chiếu khi thanh toán. Cách này giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình, trong trường hợp bị mất, thất lạc hay đề phòng có người chụp lại thông tin thẻ của mình.

  Khi thanh toán tại cửa hàng, độc giả có thể yêu cầu nhân viên mang máy POS đến giao dịch tại bàn và trực tiếp quẹt thẻ. Trước khi quẹt bạn cũng cần chú ý để phát hiện ra các dấu hiệu lạ, những tín hiệu cho thấy sự can thiệp vào máy.

  Như Tầm (Theo Zing)

  Bỏ việc ngân hàng nhiều áp lực, tôi tăng thu nhập 4 lần và có thời gian cho gia đình

  InfoMoneyTừ bỏ công việc ở ngân hàng bận rộn, chị Thanh Huệ kinh doanh ở nhà, thu nhập tăng gấp 4 lần sau một năm.
   Nhiều phụ nữ tìm lại được hạnh phúc sau khi dũng cảm quyết định từ bỏ công việc nhiều áp lực. Ảnh chỉ mang tính minh họa.
  Nhiều phụ nữ tìm lại được hạnh phúc sau khi dũng cảm quyết định từ bỏ công việc nhiều áp lực. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Thanh Huệ, 27 tuổi, ở Hà Nội, về việc chị đã từ bỏ công việc ngân hàng nhiều áp lực để kinh doanh riêng, thu nhập tăng nhiều lần, có thời gian chăm sóc con và giữ lửa hạnh phúc gia đình:

  Tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại một trường đại học dân lập năm 2013, tôi xin vào làm tại một công ty tư nhân ở bộ phận truyền thông. Lương khởi điểm của tôi khi đó khoảng 3,5 triệu. Với một sinh viên mới ra trường, không phải lo chuyện nhà cửa, ăn uống, thu nhập như thế cũng không phải quá thấp. Dù vậy, tôi chỉ coi đây là chỗ làm tạm, có tiền trang trải, vì mục đích của tôi là xin vào ngân hàng, đúng ngành tôi học.

  Tôi kết hôn cuối năm 2014 và sống ở nhà chồng. May mắn là chỉ vài tháng sau, đầu năm 2015, tôi thi và trúng tuyển vào vị trí giao dịch viên của một ngân hàng. Dù được nhiều người cảnh báo về áp lực, cũng như cường độ làm việc tại vị trí này, tôi vẫn không thể hình dung hết cho đến khi chính thức nhận việc.

  Buổi sáng tôi phải đến chỗ làm từ lúc 7 giờ 5 phút, trước khoảng 15-20 phút so với giờ ngân hàng mở cửa để thay đồng phục, tiếp nhận quỹ. Buổi chiều 16 giờ 30 ngân hàng đóng quầy, không giao dịch tiền mặt nữa nhưng tôi và các giao dịch viên vẫn phải ở lại để giải quyết nốt chứng từ, cân két... Giao dịch viên không được phép để tiền thừa ở két mình cuối ngày, bắt buộc phải chuyển về quỹ chính, nên phải hoàn tất các thủ tục trong ngày. Tôi thường xuyên về nhà lúc 19 - 20 giờ, thậm chí những hôm đông khách còn muộn hơn.

  Việc ở ngân hàng rất nhiều áp lực, đặc biệt ở vị trí của chúng tôi. Tất cả đều phải cẩn thận, chính xác, không được để bất cứ sai sót nào về thông tin, số liệu. Chúng tôi sẽ phải đền tiền nếu lỡ nhầm, sai sót khi giao dịch với khách. Mỗi người còn bị áp chỉ tiêu về huy động vốn, mở thẻ... nên nhiều khi rất stress.

  Những ngày đầu tôi chưa quen việc, đến tối về nhà mệt không ăn nổi, chỉ muốn đi ngủ luôn. Với một nàng dâu mới, việc về muộn, không phải nấu cơm, về nhà lại chỉ ăn qua loa khiến mẹ chồng tôi không hài lòng. Tôi biết điều đó nên tâm sự với chồng để anh nói lại cho mẹ hiểu công việc của tôi. Mẹ bớt soi xét hơn nhưng vẫn không thoải mái. 

  Vì quá mệt nên tôi cũng không có tâm trạng vui vẻ gì với chồng, về chỉ muốn ngủ luôn. Nhiều lần anh đòi hỏi nhưng tôi từ chối khiến anh hụt hẫng. Vài tuần sau khi tôi quen dần với công việc, mọi thứ bắt đầu ổn hơn trước. Chuyện vợ chồng cũng cải thiện dần dần. Có điều, anh và mẹ muốn có con luôn, nhưng ngân hàng tôi làm việc quy định làm 2 năm mới được sinh bé nên tôi phải kế hoạch.

  Chính điều này khiến mâu thuẫn giữa tôi và mẹ chồng lên cao. Mẹ nhiều lần nói tôi hãy bỏ công việc đang làm, ở nhà phụ mẹ bán hàng đại lý, chứ ông bà già rồi, muốn có cháu luôn, chồng tôi lại là con một. "Hai năm sau nhỡ lại không đẻ được, lúc đó mới chạy chữa thì không biết bao giờ mới có cháu bế", tôi vẫn nhớ như in câu nói của mẹ.

  Lương cứng của tôi khi đó khoảng 5 triệu. Mỗi tháng tôi còn được thêm lương kinh doanh, làm thêm giờ, tổng khoảng 8-9 triệu/tháng. Chồng tôi làm ở một công ty về công nghệ, lương khoảng 25 triệu/tháng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng khá cao, chúng tôi hầu như không phải lo lắng về vấn đề tài chính. Những lần cãi vã của hai vợ chồng chỉ xoay quanh chuyện con cái, rồi tôi quá bận rộn, không có thời gian để ý đến anh cũng như gia đình chồng.

  Có những lần anh say rượu, về nhà lại bóng gió nói chuyện thèm có con khiến tôi rất bứt rứt. Tôi thương anh và cũng tự trách mình đã quá chú tâm vào công việc, bỏ bê chồng. Anh nói tôi cứ đi sớm, về muộn, về nhà lại hay gắt gỏng, trút giận khiến anh cảm thấy mệt mỏi. Áp lực ở chỗ làm ngày càng tăng khiến tôi càng trở nên xấu tính. Sau nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định xin nghỉ việc sau hơn một năm, vào tháng 3/2016.

  Nghỉ việc, mẹ chồng nói tôi phụ mẹ bán hàng đại lý ở nhà. Nhưng thực ra thi thoảng mới có khách nên tôi rảnh rỗi, chán nản. Có đứa em gái ruột đang du học ở Trung Quốc nên tôi nảy ra ý định đặt hàng từ đó về, ăn chênh lệch. Các shop ở đây thường đánh hàng từ Quảng Châu, nhưng thường là hàng rất rẻ. Tôi biết nếu bán kiểu đặt hàng, giá bình dân, mất thời gian đặt sẽ không cạnh tranh nổi, nên thường đăng những mặt hàng đẹp, lạ có mức giá cao hơn một chút, trung bình từ 400-500 nghìn trở lên. 

  Tôi chăm chỉ tìm kiếm các mặt hàng quần áo, đồ gia dụng... lên trang cá nhân để khách lựa chọn. Tôi cũng lấy sẵn một số thứ cho những người có nhu cầu xem thật được tận mắt nhìn kiểm định chất lượng. Lúc đầu chỉ có những người thân quen mua vì họ đã biết mình, tin tưởng đặt hàng, nhưng càng về sau tôi có thêm những khách hàng mới. Mỗi mặt hàng đặt khoảng 1 tuần là về tới Việt Nam. Trừ đi tất cả các chi phí vận chuyển, cân nặng, mỗi đồ trung bình tôi được khoảng 30-50 nghìn, có đồ lãi nhiều hơn, tùy vào mức giá tôi đăng.

  Tháng đầu tiên tôi chỉ kiếm được khoảng 4 triệu. Nhưng dần dần số tiền đó tăng lên. Số lượng khách tăng lên đột biến, đơn hàng dồn dập kéo đến vì họ được nhìn ảnh thật, tới tận nhà tôi từng đợt hàng về nên tin tưởng. Tuần cao điểm, tôi nhận tới 300 đơn hàng. Sau một năm, số tiền tôi kiếm được hàng tháng đã lên tới con số vài chục triệu.

  Bận nhất là mỗi lúc hàng về phải kiểm, đóng gói và chuyển đi cho khách. Tôi phải thuê một nhà bên cạnh làm nhà kho để làm hàng cho tiện. Một tuần hàng về/lần, tôi cùng nhân viên phải kiểm kê rất vất vả. 

  Hiện giờ mỗi tháng tôi thu nhập từ 30-35 triệu, tốt hơn nhiều so với hồi làm ngân hàng, chuyện tình cảm và mối quan hệ của tôi với mẹ chồng cũng tốt lên trông thấy. Nửa năm sau khi việc buôn bán bắt đầu ổn định, tôi có bầu. Vì công việc chủ yếu online nên tôi chủ động về mặt thời gian. Kể cả khi sinh bé, tôi kiêng khoảng 2 tuần rồi bắt đầu sử dụng lại điện thoại, nhận đặt hàng tiếp. Công việc hiện tại cũng rất bận, nhưng tôi chủ động được thời gian hơn, có thời gian dành cho con và bố mẹ chồng. Lúc trước khi phải nghỉ việc tôi từng rất tiếc, nhưng hiện tại tôi thấy đó là một quyết định đúng đắn.

  Mộc Miên (VnExpress)

  Hàng nghìn người hâm mộ ‘canh me’ đặt tour đi Trung Quốc cổ vũ U23 Việt Nam

  InfoMoneyNgay sau “cơn địa chấn” U23 Việt Nam vào thẳng chung kết giải đấu châu Á, ngay lập tức Maritime Bank đã phối hợp cùng Vietravel tổ chức tour đi Trung Quốc xem chung kết cho hàng nghìn người hâm mộ với ưu đãi đến 2,5 triệu đồng.
  Tin liên quan

  Bằng tình yêu bóng đá, sự ngưỡng mộ dành cho các chàng trai U23 Việt Nam cùng niềm tự hào dân tộc, hàng nghìn người Việt Nam đã đặt tour đi xem trận chung kết giữa Việt Nam và Uzbekistan diễn ra vào lúc 15h ngày 27/1 tại Thường Châu (Trung Quốc). 

  Hòa chung trong không khí vì màu cờ, sắc áo của tổ quốc, Maritime Bank đã phối hợp cùng Vietravel – một trong những công ty du lịch hàng đầu Việt Nam tổ chức tour ngắn ngày đi Thường Châu (Trung Quốc) từ 26 – 27/1/2018 để cổ vũ cho đội nhà. Mức ưu đãi được Ngân hàng đưa ra rất hấp dẫn, lên đến 2,5 triệu đồng.

  Cụ thể, khi đặt tour đi Trung Quốc tại Vietravel và thanh toán bằng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa, khách hàng không chỉ được giảm ngay 500 nghìn đồng mà còn được Ngân hàng hoàn thêm 2 triệu đồng trên giá trị hóa đơn thanh toán tour, nâng tổng ưu đãi đến 2,5 triệu đồng.

  Trước ưu đãi hấp dẫn này, ngay trong đêm 23/1, hàng nghìn người hâm mộ đã đặt tour thành công. Bên cạnh đó, do nhu cầu xem chung kết tăng lên từng ngày nên còn hàng trăm người khác vẫn đăng ký, đang chờ nhận được ưu đãi hấp dẫn này từ Maritime Bank và Vietravel.

  Là một trong những người đầu tiên nhận được ưu đãi từ Maritime Bank khi đặt tour đi Thường Châu, anh Nguyễn Quốc Hưng (phố Hàng Bông, Hà Nội) không giấu được niềm vui chia sẻ, khi trận đấu “nảy lửa” với Qatar vừa kết thúc, ngay lập tức anh đã gọi liên hệ với một số công ty du lịch để hỏi tour đi Trung Quốc.

  “Sau một hồi so sánh, tôi quyết định chọn tour bay thẳng Hà Nội – Thường Châu – Hà Nội trị giá 24.990.000 đồng (đã bao gồm vé xem chung kết) bên Vietravel. Thích nhất là khi thanh toán bằng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa, tôi đã được ưu đãi ngay 2,5 triệu đồng nên số tiền thực tế phải chi cho chuyến đi chỉ tốn hơn 22 triệu đồng mà thôi”, anh Hưng hào hứng khoe.

  Trước thông tin, có khả năng “cháy” tour đi Trung Quốc của các hãng du lịch đưa ra trong sáng nay, anh Hưng cho hay “Có thể tích cóp cả đời, có thể nhiều lần sẽ sang du lịch Trung Quốc nhưng để được xem U23 Việt Nam đá chung kết cấp châu lục thì mấy chục năm mới có một lần nên nhất định phải đặt tour đi ngay. Mình rất háo hức mong đến thứ 6 (ngày 26/1) bay sang Thường Châu để ‘tiếp lửa’ và cổ vũ cho U23 Việt Nam”.

  Đây không chỉ là ước mơ của anh Hưng mà còn là của rất nhiều người hâm mộ bóng đá nước nhà, muốn được trực tiếp cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam tại trận chung kết AFC Cup 2018.

  Hiện nay, không chỉ Vietravel mà rất nhiều các công ty lữ hành khác cũng đang rất cố gắng đặt thêm dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đi cổ vũ đội nhà đá chung kết tại Thường Châu (Trung Quốc) của khách hàng. Tính đến nay, Vietravel đã đưa ra 4 gói tour du lịch Trung Quốc với thời gian khác nhau có giá từ 19.990.000 đến 24.990.000 đồng. Giá tour đã bao gồm vé xem trận chung kết AFC 2018, khởi hành vào ngày 26/1 và ngày 27/1. Đặc biệt, nếu dùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank thanh toán, giá tour sẽ chỉ còn 17.490.000 đến 22.490.000 đồng.

  Như Loan
  • Từ khóa:

  10 điều không thể bỏ qua khi chọn mua trang phục mới

  InfoMoneyVới trang phục mặc thường xuyên, nên chọn hàng chất lượng cao. Loại ít dùng, có thể mua hàng rẻ tiền.

  1. Sự thoải mái và chiều rộng của chiếc giày

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo

  Nhiều đôi giày dép trông rất thời trang nhưng không tốt cho chân bạn. Khi mua, nhớ bẻ cong và xoắn giày để kiểm tra độ linh hoạt của giày. Một chiếc giày tốt là có khả năng uốn cong và đàn hồi khi bị xoắn. Ngoài ra, bạn cũng nên đi thử giày trên cả bề mặt cứng cũng như thảm để cảm nhận rõ hơn sự thoải mái.

  Không chỉ chiều dài mà bạn cũng cần chú ý đến cả chiều rộng của giày, để đảm bảo giày có đủ không gian cho ngón chân bạn ngọ nguậy, nếu không, thì đó là giày quá chật.

  2. Các lớp len của áo len

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 1

  Nếu bạn đang định mua một chiếc áo len, hãy kiểm tra lớp sợi: những chiếc áo len tốt hầu hết các sợi len đều có hai lớp, có nghĩa là một sợi len to được tạo thành bởi hai (hoặc ba) sợi len nhỏ. Loại len đa sợi sẽ bền, dày và đẹp hơn loại len sợi đơn.

  3. Sự phù hợp của các hoa văn

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 2

  Ở những bộ quần áo chất lượng cao hoặc được may cẩn thận, những hoa văn (kẻ ngang hoặc kẻ ca rô...) luôn tương xứng với nhau ở các đường nối và ống tay áo. Những nhà sản xuất quần áo rẻ tiền thường bỏ qua các chi tiết này vì việc khớp hoa văn có thể sẽ khiến họ tốn vải, cũng như tốn thời gian và công sức hơn, khiến chi phí sản xuất bị đội lên cao.

  4. Chiều dài phù hợp của quần jeans

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 3

  Đối với phụ nữ, độ dài của gấu quần phụ thuộc vào từng loại quần. Nếu là quần lửng, gấu quần nên cao hơn một chút hoặc bằng mắt cá chân. Quần jeans bó nên để lộ mắt cá. Quần ống đứng nên che được mu bàn chân. Nhớ chọn dáng quần phù hợp với cơ thể bạn.

  Với nam giới, quần jeans nên đủ dài để che được tất (vớ), nhưng không nên che cả giày.

  5. Chất lượng vải

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 4

  Luôn kiểm tra nhãn mác trên vải. Vải tổng hợp rẻ hơn và thường pha trộn với các vật liệu tự nhiên, nhưng không bền như vải tự nhiên. Cầm vải lên để kiểm tra trọng lượng của vải và mật độ dệt của các sợi vải.

  Đừng quên kiểm tra các đường may cả bên trong và bên ngoài sản phẩm. Đây là dấu hiệu cho biết hàng được làm cẩn thận hay cẩu thả, có phải sửa chữa nhiều lần không.

  6. Đừng tin vào size ghi trên nhãn mác

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 5

  Dù đã có một biểu đồ định cỡ tiêu chuẩn nhưng ngày nay, các nhãn hiệu dường như vẫn có một hệ thống định cỡ riêng. Theo một nghiên cứu, một chiếc váy size 8 ngày nay giống như chiếc váy size 16 vào năm 1958. Vì vậy, đừng quên mặc thử trước khi mua để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất.

  7. Chọn trang phục thoải mái để đi mua sắm

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 6

  Nếu bạn định đi mua giày, dép nên đi một đôi để bạn có thể dễ dàng cởi ra đi vào. Nhìn chung, nên mặc quần áo thoải mái khi đi mua sắm, và nên mặc những đồ lót mà bạn dự định sau này sẽ mặc trong bộ trang phục bạn định mua.

  8. Chọn thời điểm mua trong năm

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 7

  Một số sản phẩm có thể rẻ hơn vào một thời điểm nhất định. Ví dụ, quần áo mùa hè thường rẻ hơn vào tháng 10 và quần áo mùa đông thường được giảm giá trong tháng giêng.

  9. Thời gian chờ đợi

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 8

  Không nên ngay lập tức mua một món đồ bạn thích. Tốt nhất bạn nên chờ khoảng một tuần sau khi nhìn thấy nó trong cửa hàng.

  Thường khi thời gian chờ đợi này kết thúc, bạn sẽ nhận ra mình cũng không thực sự cần nó và bạn sẽ không quay lại cửa hàng. Theo các nhà hoạch định tài chính, bạn không nên dành quá 5% thu nhập cho trang phục.

  10. Nhẩm tính chi phí của mỗi lần sử dụng

  10 điều không thể bỏ qua khi mua quần áo - 9

  Khi quyết định mua một trang phục đắt tiền, hãy nhẩm tính "chi phí cho mỗi lần sử dụng". Đó là tổng của giá sản phẩm và chi phí bảo dưỡng nó chia cho số lần bạn mặc. Theo cách tính này, đối với quần áo bạn mặc thường xuyên, nên chọn một loại tốt vì hàng tốt sẽ sử dụng được lâu hơn. Đối với loại bạn không mặc thường xuyên, có thể chọn loại rẻ tiền.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  8 dấu hiệu cho thấy bạn đang quá ky cóp

  InfoMoneyLuôn thấy khổ sở khi phải tiêu tới tiền và ky cóp từng đồng một dù đã dư dả cho tương lai thì chứng tỏ bạn rất keo kiệt.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Tiết kiệm là tốt nhưng lúc nào cũng chỉ chăm chăm để dành tiền thì khác. Dưới đây là những dấu hiệu phân biệt xem liệu bạn đang tiết kiệm hay thực sự nghiện tích trữ và quá tằn tiện, theo Indiantimes: 

  Dè sẻn từng chút một nhưng không vì mục đích cụ thể nào đó

  Một người vợ chia sẻ rằng chị luôn cảm thấy căng thẳng vì chồng quá dè sẻn trong chi tiêu. Hai vợ chồng có thu nhập 40 triệu một tháng nhưng chỉ tiêu 4 triệu là nhiều nhất (không phải thuê nhà vì đã có). Khoản tiết kiệm lên tới 90% là mục tiêu người chồng chị tự hào và bắt cả nhà phải thực hiện theo. Khi các con lớn hơn và có thể tự lập, người chồng vẫn tiếp tục tiết kiệm như vậy. Câu hỏi người vợ đặt ra là chồng cố tiêu dè vì lý do gì và chị nhận ra đó là thói quen của anh. 

  Tiết kiệm không có mục đích rõ ràng, hy sinh hiện tại để lo cho tương lai có hại hơn là lợi.

  Bạn ky cóp ngay cả khi đã đủ giàu có để đảm bảo cho các nhu cầu trong tương lai

  Sử dụng một số công cụ tính toán trên mạng sẵn có, bạn có thể dễ dàng ước tính số tiền mình cần cho những mục tiêu lớn như nghỉ hưu, cho con cái học hành... Nếu khoản bạn có khá dư dả và một phần trong đó đang được đầu tư thông minh, giá trị còn tăng theo thời gian. 

  Trong tình huống như vậy mà bạn vẫn ky cóp từng ly từng tí, cắt giảm tối đa các khoản tiêu thì có vẻ bạn tằn tiện quá. Tiền có thể mang lại nhiều giá trị lớn lao nếu được sử dụng đúng mục đích, thay vì dồn cất một chỗ.

  Mỗi lần tiêu xài bạn cảm thấy khổ sở

  Khoản tiết kiệm của bạn sẽ có ý nghĩa khi tiêu cho nhu cầu tương lai. Theo thời gian và thói quen, bạn sẽ xây dựng được khả năng cân bằng giữa nhu cầu hiện tại với tương lai và phân phối tiền một cách hợp lý. Tiêu xài không nhất thiết là vào những đồ vật chất - có những trải nghiệm tuyệt diệu cũng đáng tiêu tiền nếu bạn thích khám phá thế giới. Nếu bạn không muốn tiêu đồng nào hay chẳng hề thoải mái khi dùng đến số tiền đã tiết kiệm được, có lẽ bạn muốn mình sẽ giàu có hơn nhưng thực tế là bạn đang sống quá nghèo nàn. 

  Cân lên đặt xuống khi cho tiền ai đó

  Có những người dù giàu tới đâu nhưng cũng không muốn bỏ một xu làm từ thiện hay giúp đỡ những người khác, dù đó là họ hàng hai bên hay những người nghèo khó xung quanh. Họ cũng nghi ngờ tất cả những ai định vay tiền mình. Nếu bạn nhận ra mình đã có đủ tiền thì học cách cho đi cũng mang lại niềm vui cho bản thân.

  Khó khăn khi đưa ra các quyết định liên quan tới tiền

  Nếu đầu bạn lúc nào cũng nghĩ tới tiền, bạn dần dần mất đi khả năng lựa chọn giữa các quyết định quan trọng hay không quan trọng. Bạn sẽ mất quá nhiều thời gian tìm kiếm chương trình giảm giá, đau đầu cho những quyết định phải bỏ tiền ra như mua vé máy bay khi nào hay chọn nhà hàng ở đâu. Nếu bạn đã dư dả nhưng luôn phải đắn đo khi tiêu bất cứ món gì, hãy xem lại thái độ của mình với đồng tiền. 

  Việc tiết kiệm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn

  Trong khi lo lắng tiết kiệm và bảo đảm cho tương lai, nhiều người trong chúng ta cảm thấy áy náy khi sống quá thoải mái ở hiện tại. Việc sống khổ hạnh ở hiện tại chẳng mang lại ý nghĩa gì, trừ phi đó là cách duy nhất để bạn có một tương lai an toàn. Đi bộ đi làm hôm nay để có thể mua cho con ôtô sau này là điều không cần thiết và thậm chí còn làm hư trẻ (trừ phi bạn đi bộ vì sức khỏe của chính mình).

  Hầu hết các khoản tiết kiệm của bạn là nhằm cho con cái hay thế hệ sau

  Hoàn toàn tốt khi muốn để lại tài sản cho con cái nhưng đó không nên là mục đích duy nhất của việc kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư. Nếu tất cả tài sản đều dành cho tương lai và bạn không dám sử dụng tiền, tận hưởng thành quả lao động của mình, bạn đang làm khổ bản thân và có thể cả người khác. Có khi, điều các con cần không phải là nhà, xe của bố mẹ để lại mà là được tận hưởng những niềm vui nho nhỏ bên bạn lúc này. 

  Vương Linh (VnExpress)

  5 thói quen khiến bạn mãi chật vật về tiền bạc

  InfoMoneyChẳng có gì ngạc nhiên về việc bạn mãi không giàu nổi nếu luôn chỉ nhìn về quá khứ, nói nhiều hơn làm và luôn sợ sáng thứ 2.
   Ảnh minh họa: City Bible Forum
  Ảnh minh họa: City Bible Forum

  Doanh nhân, triệu phú và là tác giả sách bán chạy Grant Cardone sinh ra không phải là người giàu có. "Tôi phải làm việc cật lực suốt đời để tạo ra sự giàu có và thành công cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Tôi chẳng bao giờ đổ lỗi cho người khác nếu mình nghèo. Tôi cũng không chấp nhận được những người nói nghèo khó là tình trạng không thể thay đổi được", ông viết. Dưới đây là chia sẻ của triệu phú này trên CNBC về 5 thói quen có thể khiến bạn luôn mắc kẹt về tiền bạc:

  Sống hoài niệm

  Những người thành công chẳng bao giờ ám ảnh về những điều đã qua. Họ luôn nhìn về tương lai.

  Chẳng có vấn đề gì khi nhớ về những thành tựu trong quá khứ nhưng cũng cần hình dung về những điều mình muốn ở phía trước. Đó mới là động lực giúp bạn không ngừng nỗ lực và phát triển.

  Nói nhiều làm ít

  Đừng chỉ nói về những mục tiêu của mình, hãy hành động và đạt được chúng. Đó chính là điều mà những người thành công làm. Dù có thuyết phục người khác tin vào tầm nhìn, thu hút sự chú ý vào sản phẩm hay các ý tưởng của mình... thì người thành công luôn cố gắng thể hiện bằng hành động chứ không chỉ nói suông.

  Hãy vạch ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể để đạt được. Khi bạn hiểu rõ mình muốn gì và vì sao muốn làm điều đó, cần xác định các bước đi cụ thể để đạt tới. Cần định ra thời gian hoàn thành cần thiết của từng bước và thậm chí ghi rõ lên lịch.

  Làm việc đếm từng giờ 

  Người thành công không làm việc tính giờ mà quan tâm tới sự hiệu quả. 

  Những người chật vật với tiền bạc thường làm việc cho đủ thời gian và dễ thấy chán nán, mệt mỏi. Người thành công sẽ không chăm chăm nhìn vào chiếc đồng hồ để biết khi nào nên bắt đầu hay kết thúc công việc. Họ tập trung vào giá trị thực sự mình tạo ra và không đo đếm bằng thời gian kiểu đó. Tất nhiên, bạn cũng hãy nhớ dành thời gian cho chính mình để nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động.

  Có mục tiêu nhỏ

  Những ai có tư duy hạn hẹp thường được dạy là hãy cứ làm người bình bình, có cuộc sống thường thường. Người thành công thì khác, họ nghĩ lớn, làm lớn.

  Những người giàu có thường rất tích cực, lạc quan, năng động. Họ không ngồi lê mách lẻo và luôn biết truyền cảm hứng cho người khác bằng sự động viên, khích lệ theo đuổi những mục tiêu và giấc mơ. 

  Những người nghèo thì thường tiêu cực và bi quan, giữ thái độ coi mình là nạn nhân. Họ không tự chịu trách nhiệm cho những tình huống xảy ra trong đời mình.

  Luôn than phiền về những ngày làm việc và chỉ chờ được nghỉ

  Những người giàu có, thành đạt không luôn kêu than với đồng nghiệp về ngày làm việc dài lê thê hay chỉ hỉ hả mong chờ tới cuối tuần.

  Mặc dù chẳng có gì sai khi thích tận hưởng thời gian nghỉ làm, người thành công sẽ không sợ những sáng thứ hai uể oải. Thay vì vậy, họ coi việc khởi đầu một tuần mới là cơ hội để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

  Vương Linh (VnExpress)

  Ô tô BMW giảm gần 600 triệu, xe sang mất giá mạnh

  InfoMoneyĐầu năm 2018, các mẫu xe sang BMW nhập khẩu từ Đức có giá thấp hơn từ 99-589 triệu đồng/chiếc so với mức giá cũ. Điều này báo hiệu cuộc đua ở phân khúc xe sang sẽ thêm khốc liệt.
  xe sang,BMW,ô tô giảm giá,Giá ô tô,ô tô nhập khẩu,siêu xe
  Lô xe mới về của Trường Hải. (Ảnh: Tiền phong)

  Nhà phân phối vừa chính thức công bố giá bán mới áp dụng cho 10 dòng xe BMW bán tại Việt Nam, với 16 model khác nhau. Mức giá mới có hiệu lực kể từ ngày 18/1/2018.

  Theo bảng giá, các mẫu xe BMW có giá thấp hơn từ 99-589 triệu đồng/chiếc so với mức giá cũ.

  Trong đó, mẫu xe được giảm giá nhiều nhất là BMW X5 xDrive35i với mức giảm lên tới 589 triệu đồng. Giá mẫu xe này hiện dao động ở mức từ 3,199-3,599 tỷ đồng. 

  Mẫu xe có mức giảm nhiều thứ 2 là BMW 528i Gran Turismo, với mức giảm đến 580 triệu đồng. Giá bán lẻ hiện tại của mẫu xe này từ 2,549 đến 2,699 tỷ đồng.

  Mẫu xe có mức giảm nhiều thứ 3 là BMW 420i Convertible, với mức giảm đến 500 triệu đồng. Giá bán lẻ mới của mẫu xe này là từ 2,4-2,65 tỷ đồng.

  Mẫu xe được giảm ít nhất trong đợt này là 430i Gran Coupé, với mức giảm 99 triệu đồng. Các mẫu xe còn lại được áp dụng mức giảm từ 100 triệu đồng đến hơn 400 triệu đồng.

  Không chỉ có BMW được hạ giá bán mà nhiều mẫu xe sang khác tại thị trường Việt Nam cũng phải giảm giá bán để tăng sức cạnh tranh.

  Chiếc xe hơi có mức giảm mạnh nhất trong năm 2017 tại thị trường Việt Nam là mẫu ô tô đắt nhất trong danh mục sản phẩm của thương hiệu xe Đức Volkswagen. Mẫu xe này có mức giảm giá chung cả năm lên tới 390 triệu đồng/chiếc. Nếu đầu năm Volkswagen Touareg được niêm yết ở mức 2,889 tỷ đồng thì cuối năm 2017, mẫu SUV này được rao bán ở mốc 2,499 tỷ đồng.

  Trong năm 2017, mẫu xế sang Lexus LX570 cũng được giảm mạnh. Cụ thể, từ 6/2/2017, Lexus Việt Nam áp dụng giá bán lẻ mới cho một loạt xe sang. Trong đó, Lexus LX570 có mức giảm cao nhất, lên đến 210 triệu đồng, kéo giá xe từ 8,02 tỷ đồng xuống còn 7,81 tỷ đồng.

  Theo giới thạo xe, việc giảm giá của BMW sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh mới giữa các thương hiệu xe sang tại thị trường Việt Nam. Điều này báo hiệu cuộc đua ở phân khúc xe sang sẽ thêm khốc liệt.

  Tuấn Dũng (Vietnamnet)
1 2 3 4 5 6
close

Top