...

Tiêu tiền thông thái

 • Tư vấn 11 mẹo giúp con vui dịp Tết

  Dù con học tiểu học, mầm non, cha mẹ vẫn nên cho con tham gia làm và đóng góp ý kiến khi chuẩn bị đón Tết.
 • 7 bài học kinh doanh thành công từ tỷ phú Larry Ellison

  Larry Ellison là người đưa Oracle trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm với doanh thu 38 tỷ đô, và là CEO tại vị lâu nhất ở Thung lũng Silicon. Ở tuổi 71, sau khi từ chức CEO, ông vẫn là chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của hãng phần mềm nổi tiếng này.
 • Quy tắc làm giàu 1 USD của triệu phú ảo thuật David Blaine

  Quy tắc 1 USD của triệu phú David Blaine có vẻ thiệt thòi về tài chính nhưng giúp ông thành một trong những ảo thuật gia giàu nhất thế giới.
 • Đứt gánh giữa đường vì cố cho con đi du học

  InfoMoneyNgày con trai từ Australia bị trục xuất về nước sau hơn 2 năm du học, bố Nam ra sân bay đón một mình, cả hai cố nén thở dài.

  Năm 2014, Nam (hiện 25 tuổi) vừa tốt nghiệp cao đẳng nghề ở Hải Dương và chưa xin được việc, người quen rỉ tai nên đi du học Australia - nơi có thể dễ kiếm việc lương cao, sau này còn định cư. Vậy là gia đình tìm tới một công ty nhờ tư vấn. Nghĩ tới viễn cảnh con sang đó có thể đi làm ngay, hết năm đầu là tự lo được, các năm tiếp có tiền dư, về sau có thể kéo được cả em sang, bố mẹ Nam quyết định vay mượn cho đủ 600 triệu đồng nộp. Đây là khoản quá lớn với một gia đình làm nông nghiệp, có một trang trại nhỏ như nhà Nam.

  Sang học ở một trường cao đẳng điện tại Sydney, Nam thực sự khủng hoảng. Vài tháng học tiếng Anh cấp tốc không đủ để chàng trai 21 tuổi hiểu được những gì thầy cô, bạn bè nói. Trên hết là cảm giác hoang mang về chuyện phải kiếm tiền.

  "Năm đầu bố mẹ xoay xở mỗi tháng gửi sang 1.000 AUD (gần 17 triệu đồng) chỉ đủ đóng học và các thứ linh tinh. Tiền ăn, ở... mình phải tự lo", Nam kể.

  Sau vài tháng ổn định chỗ ở, Nam bắt đầu đi tìm việc. Đầu tiên là phụ bếp, với thù lao 10 AUD một giờ (khoảng 170.000 đồng), mỗi ngày Nam đứng 4-5 tiếng, tuần 5 ngày. 

  Bị chủ làm la mắng, tìm đủ cách trừ lương, Nam đã chuyển việc nhiều chỗ, từ nhà hàng đến tiệm làm bánh mỳ... Một ngày cuối năm 2016, Nam đang làm nail tại một cửa hàng nhỏ thì bị bắt. Cậu bị trục xuất về nước vì làm thêm quá 20 giờ/tuần. 

  "Khi ấy, bố mẹ em tuyệt vọng lắm. Khoản nợ vẫn còn, con thì bị đuổi về, ngại với mọi người. Nhưng rồi vẫn phải cố vượt qua thôi", Nam kể.

  Suốt 2 năm qua, lúc đi làm thuê, khi về phụ ở trang trại với bố mẹ nhưng Nam vẫn ấp ủ ý định tiếp tục xuất ngoại để gỡ gạc. Cuối năm 2018, Nam định sang Canada theo diện du khách để tranh thủ làm ăn nhưng visa không được chấp thuận vì từng bị trục xuất. 

  Nguồn: Bộ Giáo dục - Đào tạo năm 2016.
  Nguồn: Bộ Giáo dục - Đào tạo năm 2016.

  Cũng từng nghĩ cho con đi du học là sự đảm bảo tương lai cho cả gia đình, chị Thảo, chủ một tiệm ăn ở quận 12 (TP HCM) đã nhận ra sai lầm khi sang xứ người.

  Cuối năm 2018, chị đến gặp một trung tâm tư vấn du học ở TP HCM, tìm cách cho con sang Canada. Đơn vị này nói rằng sẽ giúp chị làm hồ sơ chứng minh tài chính, nên dù kinh tế và thu nhập chưa đạt, chị cũng không phải lo. Họ phác ra đường đi nước bước: Chị sẽ đi cùng con theo diện đi du lịch, rồi đi làm hợp pháp tại Canada, lương 5.000 CAD/tháng (khoảng hơn 87 triệu đồng). Chị sẽ ở đó 5,5 tháng rồi về Việt Nam nửa tháng lại sang tiếp. Con chị vừa đi học vừa tìm việc làm thêm. Nếu muốn, chị có thể dễ dàng tìm được người kết hôn giả rồi định cư. 

  Thấy hợp lý, chị Thảo quyết định để hai con nhỏ lại cho chồng chăm lo, mình đi cùng khi con gái lớn sang du học tại khu vực North York thuộc thành phố Toronto. 

  "Thực tế sai hoàn toàn. Chi phí cho học hành, ăn ở không thấp như họ nói mà lên tới 550 triệu đồng một năm. Mình tìm việc làm thì không dễ dàng, lúc có lúc không, công việc rất cực nhọc, lúc là ở trang trại nấm, khi trong hãng thịt. Thù lao không cố định, có ngày được 80 CAD, có khi chỉ 70 hay 60", chị Thảo kể. 

  Chị cho biết, cảm giác đáng sợ nhất là luôn phải dè chừng xung quanh vì biết mình không hề có giấy phép đi làm. Sau 3 tháng, phần vì nhớ 2 con ở quê nhà, phần vì thấy công việc quá cực nhọc, bấp bênh, chị quyết định về nước. "An ủi duy nhất là con gái đã thích nghi được với môi trường mới và đang học tập ổn bên đó. Nhưng nghĩ tới khoản tiền vài tỷ để lo cho con học thêm mấy năm, tôi thực sự cũng chưa biết tính sao", chị Thảo bày tỏ.

  Dù vậy chị thấy mình vẫn may mắn khi còn đường về. Trong một nhóm mạng xã hội những người Việt ở Canada chị Thảo tham gia, một người mẹ khác còn bán hết nhà, xe máy để cùng con sang đó. Trong lúc con đi học tại một trường cấp 3 ở Vancouver, người mẹ đi làm thêm, hết từ trang trại nấm tới xí nghiệp sơ chế cá, phụ xây dựng... và nuôi hy vọng kết hôn giả với người bản xứ để con được học miễn phí.

  Nhưng chỉ sau 5 tháng sang, tiền học kỳ tới của con sắp phải đóng mà chưa có, người mẹ thì hết hạn ở lại theo diện thăm nom nên đành bay về nước và đi ở nhờ nhà người thân. Nếu trong vài tuần tới, chị không lo nổi khoản học phí gửi sang thì con cũng không thể tiếp tục theo học. 

  Chị Kim Thanh, nhân viên một công ty tư vấn du học Canada tại Hà Nội, cho biết, chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc khi du học đối với các trường hợp vào các trường trung học hay không đủ điểm IELTS. Một số gia đình có tài chính dồi dào nhưng từ những nguồn khó chứng minh thì trung tâm có thể hỗ trợ nhất định. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách kinh tế không đảm bảo, muốn nhờ công ty "dựng hồ sơ" để cho con đi du học.

  "Chúng tôi sẽ từ chối ngay. Khi gia đình kinh tế yếu, không chu cấp đầy đủ, học sinh dễ trốn ra ngoài làm, đi làm thêm quá giờ và có nguy cơ bị trục xuất. Khi đó, công ty chúng tôi sẽ bị phía Canada 'soi' kỹ hơn, các hồ sơ sau đều khó duyệt", chị Thanh nói. 

  Chị cho biết, trung bình, chi phí cho một năm học và sinh hoạt tại Canada khoảng 500-600 triệu đồng. Phụ huynh cần nhân con số này với thời gian con sẽ học bên đó để có dự trù chi phí cần thiết. 

  "Thực tế, có những đường dây làm ăn chộp giật sẵn sàng nhận dựng hồ sơ giúp đưa người chưa đủ điều kiện đi du học. Gia đình chỉ cần đưa hộ chiếu, họ sẽ lo hết và lấy số tiền môi giới lớn. Khi đó, rủi ro tất nhiên là gia đình gánh", chị bật mí thêm. 

  Một chuyên gia cho biết, ông từng nghe nói về một số gia đình cho con sang đây du học khi tài chính không vững, dẫn tới các hệ lụy đáng tiếc. Một vài trường hợp đã gọi ông nhờ tìm cách giải quyết. "Thường chúng tôi không thể giúp gì vì họ đã vi phạm luật di trú của Canada", ông nói. 

  Chuyên gia cho biết, thứ nhất, người nước ngoài không được phép làm việc nếu không có giấy phép làm việc, như trường hợp người mẹ sang với mục đích "chăm sóc con". Việc đi làm khi không có giấy phép đôi khi còn xảy ra những hậu quả rất đáng tiếc như nếu gặp tai nạn lao động thì chi phí y tế sẽ kinh khủng do không có bảo hiểm. Thứ hai, sinh viên đang theo học các chương trình từ cao đẳng trở lên chỉ được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần, trừ khi đang nghỉ hè, đông, xuân... Nếu vi phạm, có thể dẫn tới các hậu quả nặng nề như bị đuổi học, trục xuất.

  Chuyên gia khuyên, các gia đình muốn cho con đi du học đừng nghe lời dụ dỗ ngon ngọt "có thể đi làm kiếm tiền phụ con đi học" hay "vừa học vừa làm có thể thoải mái". Hãy chuẩn bị tài chính thật tốt.

  Một nhà hoạt động cộng đồng du học - chuyên hỗ trợ sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Mỹ cho biết, tại Mỹ, dù chưa có thống kê chính thức, thực tế có rất nhiều du học sinh khó khăn về kinh tế dẫn tới việc phải đi làm thêm, ảnh hưởng kết quả học tập. Sinh viên chạy bàn, làm nail, phụ nấu... ở California và một số nơi khác rất nhiều. Những bạn này thường không giỏi, gia đình tài chính yếu. Một vài người đã tìm tới ông để hỏi khi gặp trục trặc visa.

  "Họ đi làm nhiều, điểm xuống quá, trường bắt nghỉ, thậm chí có người bỏ cả học kỳ, khi quay lại trường không nhận nữa. Có những bạn sang Mỹ học lập trình nhưng trượt toán và ngôn ngữ lập trình, phải chuyển sang các ngành nhẹ hơn và gần như không có cơ hội đi làm sau này. Những trường hợp này cuối cùng thường sẽ phải về nước, một số đáng kể ở lại không giấy tờ rồi tính tiếp. Không ít bạn nữ tìm cách lấy chồng bản xứ để được ở lại hợp pháp", vị này nói. 

  Theo đó, thực tế du học Mỹ rất khắc nghiệt, đó là cuộc chơi không dành cho tay mơ vì đây là đất toàn người tài và cạnh tranh quần tụ.

  Theo thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 có khoảng 130 nghìn du học sinh Việt Nam đang học ở nước ngoài, trong đó du học tự túc chiếm đến 90%.

  Còn thống kê của Viện giáo dục Quốc tế (IIE) tại New York thì số lượng học sinh Việt Nam đi du học tăng lên đáng kể những năm gần đây:

    2016 2017
  Mỹ  21.400 22.400
  Australia 18.200  19.700
  Canada 7.500  14.200
  Anh 4.500 5.000
  Vương Linh (VnExpress)

  Phụ nữ Nhật uống gì trong dịp Tết truyền thống?

  InfoMoneyTrong suốt dịp tết truyền thống, phụ nữ Nhật luôn uống một loại nước Collagen để duy trì nhan sắc và sức khỏe.

  Từ lâu bổ sung Collagen đã trở thành một thói quen làm đẹp truyền thống của phụ nữ Nhật Bản qua nhiều thế hệ. Cô gái Nhật ở  tuổi 25 đã học theo mẹ uống Collagen. Tuy nhiên, Collagen không cần thiết phải duy trì liên tục trong nhiều năm mà chỉ cần uống theo đợt tùy vào tình trạng da và vấn đề sức khỏe của người phụ nữ. Tết truyền thống là mốc thời điểm lý tưởng để phụ nữ Nhật lưu ý bổ sung Collagen.

  Cũng giống Việt Nam, phụ nữ Nhật Bản có xu hướng dành thời gian cho gia đình trong dịp Tết truyền thống. Thời gian bận rộn khiến phụ nữ Nhật không dành nhiều thời gian chăm sóc sắc đẹp cho bản thân, vì vậy bổ sung Collagen là một giải pháp tiện lợi và nhanh chóng.

  Collagen chiếm đến 25-35% protein trong cơ thể. Collagen dạng sợi dài chủ yếu được tìm thấy trong các mô xơ như dây chằng, gân, da, giác mạc,  sụn, xương, mạch máu,…

  Phụ nữ Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp không tuổi, làn da căng mọng mà thời gian vô tình bỏ quên.
  Phụ nữ Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ bởi vẻ đẹp không tuổi, làn da căng mọng mà thời gian vô tình bỏ quên.

  Không chỉ có công dụng làm đẹp, bổ sung Collagen giúp duy trì năng lượng, ổn định sức khỏe trước các hoạt động ngày Tết như ăn cỗ tất niên cùng gia đình, đi lễ chùa, tham gia lễ hội,… Một số căn bệnh phổ biến dễ gặp trong ngày Tết như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, bệnh về gan, tiểu đường,…

  Theo các nghiên cứu khoa học, Collagen có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị các căn bệnh trên, đảm bảo sức khỏe ổn định trong dịp lễ Tết.

  Cụ thể, theo nghiên cứu năm 2016 của Viện đái tháo đường Alberta, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nhóm 2 có mức độ lưu thông Glycine luôn duy trì ở mức độ thấp. Việc bổ sung Collagen có chứa lượng Glycine cao có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu –  điều tối quan trọng với người bị tiểu đường.

  Uống nhiều rượu bia, chất kích thích trong dịp lễ Tết cũng gia tăng các bệnh về gan. Một trong những cách giải độc cơ thể khỏi chất có hại, ổn định lưu lượng máu là bổ sung Collagen. Hàm lượng Glycine trong  Collagen giúp giảm thiểu tổn thương gan khi hấp thụ các chất lạ, rượu bia có hại cho cơ thể.

  Ngoài ra, phụ nữ Nhật hiện đại còn khéo léo kết hợp Collagen với các thức bánh truyền thống được dùng trong Tết cổ truyền như bánh mochi. Mocktail Collagen cũng là một thức uống sức khỏe để người Nhật sáng tạo mời khách trong năm mới. 

  Đây cũng là kinh nghiệm cho phụ nữ Việt Nam áp dụng trong dịp tết Kỷ Hợi này. 

  Vũ Anh

  Tôi thấy đúng đắn khi dồn tiền cho 2 con du học nước ngoài

  InfoMoneyLà bác sĩ tại một bệnh viện công, ông Trung (Hà Nội) không ngại đi làm thêm để tích cóp tiền cho 2 con trai học ở nước ngoài.

  Dưới đây là chia sẻ của ông Văn Trung, 62 tuổi, một bác sĩ đã về hưu ở Đống Đa, Hà Nội về quyết định cho con đi du học từ chục năm trước. Hai con trai ông đều đã về nước và hiện có cuộc sống sung túc. 

   Ảnh: Videoblocks.
  Ảnh: Videoblocks.

  Mấy năm gần đây, du học hình như trở thành trào lưu, khi tôi thấy hầu như các mối quan hệ xung quanh ai cũng đang tìm cách cho con ra nước ngoài. 15 năm trước, khi quyết định cho cậu con trai đầu du học, thực sự tôi cũng không nghĩ con đường này về sau lại "hot" như vậy. Hồi đó, lý do tôi định hướng cho con đi rất đơn giản: Đi một đàng, học một sàng khôn, đồng thời tránh cơn lốc các tệ nạn xã hội đang càn quét vào các thành phố lớn. 

  Tôi có hai con trai. Cả hai cháu rất hiếu động, mải chơi hơn học. Kết quả học tập ở lớp của các cháu từ cấp một tới cấp 3 không có gì nổi bật. Nhưng tôi đã luôn tin tưởng các con có tố chất trí tuệ và sẽ phát triển tốt nếu gặp môi trường thuận lợi. 

  Năm 2004, con trai lớn của tôi thi đại học và trượt với số điểm suýt soát. Bố bác sĩ, mẹ viên chức, cu cậu có vẻ tự cảm thấy xấu hổ dù gia đình không ai trách. Con ngỏ ý muốn ra nước ngoài học. Hồi đó chưa có nhiều người cho con đi du học. Vợ chồng tôi tìm hiểu rất nhiều nguồn thông tin và cũng nghiêng về hướng cho con đi, nhất là khi thấy khá nhiều con cái của bạn bè, những người xung quanh bị cuốn vào tệ nạn ma tuý. 

  Hai vợ chồng làm công chức, thu nhập không có gì ngoài lương, tài sản chỉ có một căn nhà tập thể cũ, chiếc dream lùn. Tôi tìm hiểu thông tin, lắng nghe nguyện vọng của con và quyết định cho cháu sang Nga học y. Chọn Nga là bởi không cần chứng minh tài chính, thủ tục sang đơn giản, chỉ cần hộ chiếu, bằng tốt nghiệp trung học, học bạ...

  Tiêu chí chọn trường căn cứ vào năng lực, nguyện vọng của con, chọn đất nước, nơi đến phù hợp với điều kiện kinh tế, khả năng của bố mẹ cũng được áp dụng cho cậu út 2 năm sau. Lần này, chúng tôi cho cháu sang Trung Quốc, học về kinh tế, thương mại tại Bắc Kinh. 

  Về sau, tôi càng thấy lựa chọn này của mình là sáng suốt. Cả hai con tôi đều được học ở trường tốt, có môi trường giao lưu quốc tế và bố mẹ không bị quá sức về chi phí. Nếu cho các cháu sang các nước như Anh, Australia, Canada, Mỹ... dù chúng tôi được hỗ trợ để chứng minh tài chính, thì cũng không lo nổi đường dài cho các con. Tôi được biết, tại các nước đó, chi phí cho mỗi cháu học và ăn, ở... một năm có thể lên tới nửa tỷ. Khi bố mẹ không đảm bảo được kinh tế, các con sẽ chịu sức ép rất lớn, thậm chí, tôi như nghe kể, nhiều cháu phải đi làm thêm để tự trang trải, ảnh hưởng tới học hành, thậm chí không theo đuổi được tới cùng. 

  Xác định gia đình mình phải liệu cơm gắp mắm, lúc các con lên đường, tôi chỉ nhắn nhủ con tập trung học tốt và cho chính tương lai của mình, không phải là học cho bố mẹ. Việc của bố mẹ là sống tử tế, làm việc hết mình để kiếm tiền lo cho các con. Bản thân tôi thực sự cũng không kỳ vọng rằng con ra nước ngoài rồi trở về phải thành đạt, kiếm được nhiều tiền. Tôi chỉ đơn giản muốn các cháu ngoài việc tiếp nhận kiến thức còn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống và có nền tảng để xây dựng cuộc đời theo ý mình, có ích cho đời. Tôi cũng luôn tin tưởng các cháu, thường xuyên động viên, thổi lửa cho con những lúc chùng bước. 

  Sang bên kia, các cháu rất chịu khó học hành, chi tiêu tiết kiệm, biết quyết tâm vượt qua khi gặp khó khăn. Thời đó, trong số những cháu đi du học cùng thời với các con tôi, có tới hơn một nửa là phải bỏ dở, trở về ngang chừng. 

  Tới bây giờ, tôi luôn thấy quyết định cho con đi du học là đúng đắn. Cái được lớn nhất là các con đã thực sự trưởng thành, có vốn sống phong phú và khả năng thích ứng với cuộc sống, tinh thần tự lập tốt

  Để chu cấp cho các con ăn học trong khoảng thời gian đó (con lớn tổng 10 năm, con nhỏ 8 năm), vợ chồng tôi chi hơn 5 tỷ đồng. Đây thực sự là con số quá lớn khi cộng lại và có lúc tưởng như vượt sức. Tôi thực sự đã "cày cuốc" cật lực. Ở nơi làm chính, tôi không nề hà việc gì, dù có tuổi vẫn không ngại trực, học hỏi. Tôi nhận làm thêm tại các bệnh viện tư, đi đào tạo... ngoài giờ. Tuyệt đối không nhận phong bì của bệnh nhân. Nhờ chuyên môn tốt, tôi được mời tới các ca mổ khó, có thù lao tốt và hầu như không lúc nào thiếu việc. Tôi không ngại phải rời nhà từ 5-6h sáng hay đi tỉnh xa hỗ trợ đồng nghiệp.

  Vợ tôi đảm nhận việc cân đối thu chi, lo cho chồng từng bữa ăn giấc ngủ để tôi đảm bảo sức khoẻ. Chúng tôi hầu như không mua sắm gì ngoài những thứ thiết yếu. Trong lúc đồng nghiệp sắm ôtô, đổi nhà mới, tôi vẫn chung thuỷ với căn hộ tập thể hơn 50m2 và chiếc xe đã đi được vài chục năm.

  Năm 2014, trở về nước là con trai cả lập tức đi tìm việc. Cháu nói sẽ tự lực cánh sinh. Cháu chấp nhận vào một bệnh viện công vừa học vừa làm hơn một năm để tích thêm kiến thức và thích nghi với môi trường làm việc trong nước. Sau đó, cháu được một bệnh viện tư lớn mời về làm bác sĩ phẫu thuật. 

  Cậu em khi về nước cũng đi tìm việc rồi vào làm ở vài công ty một thời gian, sau đó tự mở cửa hàng kinh doanh. Hiện cháu đang làm chủ 3 cửa hàng với hơn chục nhân viên. 

  Các con tôi giờ đều đã lập gia đình, có cuộc sống hài lòng với bản thân. Tôi không phải chu cấp cho các cháu nữa nhưng vẫn tiếp tục đi làm thêm sau khi nghỉ hưu. Tôi muốn được làm việc để đầu óc không lão hoá, thêm mối quan hệ và đóng góp cho xã hội. Hơn nữa, tôi và bà xã xác định, bản thân phải tự lo được cho tuổi già, để các con yên tâm sống đời của chúng. 

  Tới bây giờ, tôi luôn thấy quyết định cho con đi du học là đúng đắn. Cái được lớn nhất là các con đã thực sự trưởng thành, có vốn sống phong phú và khả năng thích ứng với cuộc sống, tinh thần tự lập tốt. Tôi cũng chưa từng thấy mệt mỏi, vất vả vì những năm tháng lao động cật lực để có tiền lo cho con bên xứ người. Tôi biết ơn vì chính có động lực đó cũng góp phần giúp tôi luôn cố gắng phấn đấu trong sự nghiệp, nâng cao tay nghề, cống hiến hết mình. Ở nhà cũ, đi xe cũ thật sự cũng có cái thú riêng và tôi không cần mưu cầu gì hơn.

  Vương Linh (VnExpress)

  Cái duyên khi mua ô tô: Xe mơ ước về sân nhà cận Tết

  InfoMoneyCảm giác thật khó tả, vài ngày nữa thôi là gia đình tôi cũng sẽ lăn bánh chiếc xe đầu tiên.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Từ khi có bằng lái đầu năm 2018, trong lòng tôi cứ nhao nhao nghĩ ngợi và ấp ủ mua một chiếc xe. Thầm nghĩ, có xe rồi vợ con đỡ vất vả khi đi xa, về quê... Thế là, tối tối trước khi ngủ, tôi bắt đầu đọc tin tức và tìm hiểu các dòng xe, cả cũ lẫn mới. Nhiều khi đêm mơ giống tác giả, được lái chiếc xe của riêng mình, nhưng khi tỉnh dậy thì lại phải cố gắng kiềm chế ham muốn.

  Nhiều lần "thèm' quá đi xem xe một mình, tôi tỏ ra như có vẻ như đủ tiền để chọn cho mình một chiếc phù hợp, nhưng thực tế tiền trong tay chỉ có vài chục triệu là cùng. Xem thôi rồi về, mấy người bán hàng cứ lâu lâu cứ gọi điện thoại mãi cũng chỉ hỏi một câu: "khi nào anh chị lấy xe ạ..." mình cứ á ớ : "Từ từ em ơi.." - ngại lắm luôn!

  Tôi nghĩ tới nghĩ lui, mà đôi khi ảnh hưởng đến công việc. Nhưng có một câu nói rất hay của người bạn lớn tuổi đã làm tôi thay đổi rất nhiều mỗi khi có quyết định gì về tiền là: "nợ mòn con lớn em ơi". Khi thấy cần thiết cho cuộc sống thì mua thôi, mua sao cho phù hợp khả năng, không đủ thì vay, chứ đợi khi đủ thì biết chừng nào có.

  Vậy là sau một năm cố gắng cày bừa tích lũy được 40% chiếc xe, tôi quyết định 60% còn lại vay ngân hàng và tôi đã mua cho mình chiếc xe hằng mơ ước. Tết này có xe về quê, không còn cảnh thuê mướn phức tạp và hồi hộp nữa, vợ con vui vẻ, đi chơi, đi làm từ thiện... cũng rất là tiện lợi, nợ rồi từ từ cũng hết.

  Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân mình để những ai còn đang phân vân về việc mua xe, nếu không phải quá khó khăn về tiền thì có thể mạnh dạn quyết định ngay.

  Hải Hà (VnExpress)

  Tôi bỏ ý định cho con thứ du học sau khi có bài học từ con đầu

  InfoMoneySau một năm đi học thạc sĩ ở nước ngoài, con trai đầu chị Hoa khuyên bố mẹ nên từ bỏ ý định cho em đi du học.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Thanh Hoa, 44 tuổi ở Bắc Giang về lựa chọn không cho con đi du học dù vợ chồng chị đều đã nhen nhóm ý định này từ lúc con còn bé và đồng nghiệp, bạn bè đều có con cái ra nước ngoài học: 

  Vợ chồng tôi đều có bằng sau đại học, đang làm quản lý tại các cơ quan nhà nước. Mấy năm trước, đồng nghiệp, bạn bè chúng tôi hầu hết đều cho con đi du học. Chúng tôi cũng nghĩ tới phương án này. 

  Tôi có hai con, một trai một gái. Cháu trai lớn có sức học tốt, khá tự lập. Cháu gái nhỏ thì học đuối hơn, khá nhõng nhẽo do được ba mẹ nuông chiều. Nhà cũng chỉ khá giả chứ không quá giàu nên khi cho con đi du học, vợ chồng tôi tính rất kỹ. Chúng tôi không thể bán bớt đất hoặc rút tiền dành dụm cho con ra nước ngoài nên quyết định cho các cháu vào đại học trong nước, đầu tư để giỏi tiếng Anh rồi du học thạc sĩ.

  .
  Cho con đi du học là vấn đề cần tính toán rất kỹ lưỡng vì có thể ảnh hưởng tới cả kinh tế gia đình lẫn tương lai con

  Với cậu con trai lớn, kế hoạch này khá ổn khi cháu tốt nghiệp đại học bằng giỏi. Lúc này, chúng tôi lại đứng trước hai lựa chọn: Một là cho cháu sang Hàn Quốc, theo diện học bổng giáo sư, bố mẹ sẽ không phải tốn chi phí gì. Hai là cháu sẽ sang Canada học thạc sĩ, với học bổng 50%, sau đó cố gắng theo đuổi bằng tiến sĩ. Theo hướng này, bằng cấp của con giá trị hơn, gia đình "oai" hơn nhưng mỗi năm chúng tôi phải chu cấp vài trăm triệu. Tôi hiểu con mình chỉ gọi là giỏi nhờ chăm chỉ, ngoan ngoãn, không phải xuất chúng, nên học xong cũng khó có cơ hội ở nước ngoài hay về xin được việc đẳng cấp.

  Chúng tôi quyết định cho cháu sang Hàn, khoản tiền tiết kiệm được mua sẵn cho con một ngôi nhà ở Hà Nội để sau này về không quá áp lực lo cuộc sống. Khi con trai ra nước ngoài, cả nhà vẫn nơm nớp, sợ con không hòa nhập, không học được, phải bỏ về thì xấu hổ...

  May mắn là cháu thích nghi khá nhanh, lại chứng kiến nhiều bạn nhà khó khăn phải vừa đi học vừa đi làm kiếm thêm, nên có động lực cố gắng. 

  Dù vậy, sau khi sang chưa đầy năm, con tôi khuyên bố mẹ nên bỏ luôn ý định đầu tư cho em út du học bởi "học ở nước ngoài không phải thiên đường". Con nói rằng, đã gặp rất nhiều bạn sang du học nhưng không theo kịp, bỏ dở giữa chừng mà không dám về nước vì xấu hổ. Nhiều du học sinh khác khi thoát khỏi vòng tay cha mẹ là sống phóng túng, lơ là học hành. Một số người khóa trước cháu học không tìm được việc. Bản thân con nhiều lúc cũng oải việc học, buồn chán vì cô đơn, hoang mang về tương lai...

  Vợ chồng tôi lúc này phải tính lại. Quả thực, con gái út học khá yếu, tính cách cũng không mạnh mẽ, tự lập. Cháu đang học năm thứ nhất đại học về kinh tế. Nếu đi du học, cháu phải theo diện tự túc. Sức học làng nhàng, ở nơi xứ người, không ai bao bọc, liệu cháu có thể thích nghi, học kịp? Ngay cả có cố hoàn thành chương trình, điều gì đảm bảo con sẽ xin được việc tốt? Cháu là con gái, học hành xong liệu có ảnh hưởng tới cơ hội lập gia đình? Vài năm nữa, vợ chồng tôi sắp về hưu, khả năng kiếm tiền sẽ giảm đáng kể. 

  Cuối cùng, chúng tôi quyết định không cho con đi du học. Đây cũng là điều cháu cũng mong muốn. 

  Trong vài năm qua, tôi đã biết rất nhiều con cái của người quen, đồng nghiệp đi du học kiểu "xôi hỏng bỏng không". Có gia đình cho con sang Anh học từ cấp 3, sau đó đến dự bị đại học rồi đại học. Sau gần chục năm, tốn hơn 7 tỷ, cuối cùng, sau khi tốt nghiệp, cháu không đáp ứng được yêu cầu nhân lực cao cấp bên kia, cũng chẳng muốn về Việt Nam nên đang làm tiệm nail ở đó. Có rất nhiều cháu khác đi học về vẫn đang xin tiền cha mẹ nuôi vì chưa tìm được việc trong nước...

  Tôi thấy với các gia đình trí thức, lại có chút quyền, đôi khi việc cho con đi du học là một cách đánh bóng tên tuổi bố mẹ, đảm bảo danh dự gia đình. Bản thân vợ chồng tôi cũng từng nghĩ, sẽ cho con đi du học cho sang, chẳng lẽ bố mẹ đều có bằng cấp cao, là quản lý mà con không bằng ai? Nhưng suy cho cùng, có thể tôi sẽ thấy vui sướng lúc nào đó khi được khen vài câu vì có con ở nước ngoài, nhưng tài chính không ai lo cho, mọi khó khăn cũng chỉ bản thân gánh lấy.

  Như nhiều người cùng thế hệ, vợ chồng tôi từ khó khăn đi lên, may mắn được học hành và gặp cơ may thăng tiến nên có cuộc sống sung túc. Chúng tôi không quá khó khăn để ước vọng con cái phải đổi đời, cũng chẳng dư dả quá mức để sẵn sàng vung ra cho con có cơ hội thử nghiệm. Chúng tôi sợ đánh mất những gì đã tích cóp bao lâu và muốn duy trì cuộc sống nhà lầu xe hơi hiện tại, đồng thời đảm bảo con cái mình cũng được "ăn chắc mặc bền".

  Hơn nữa, tôi nghĩ rằng, dù đầu tư thế nào cũng phải giữ được tài sản của bố mẹ. Với số tiền định cho con đi du học, vợ chồng tôi đã mua nhà, đất ở Hà Nội và gửi tiết kiệm một khoản. Với vốn đó, các con tôi, dù sau này ra trường mới đi làm lương không cao, cũng không quá chật vật và áp lực về cuộc sống. Tôi biết khả năng của con mình, nên không thể "tất tay" hết những gì đang có để dồn vào một cuộc đầu tư quá nhiều rủi ro mang tên "du học". 

  Theo chuyên gia tài chính cá nhân, gia đình Bội Lê (TP HCM), cho con đi du học là vấn đề cần tính toán rất kỹ lưỡng vì có thể ảnh hưởng tới cả kinh tế gia đình lẫn tương lai con. Ngoài chuyện tâm thế của trẻ, năng lực học tập, khả năng thích nghi môi trường mới, tài chính gia đình cũng là yếu tố bố mẹ phải quan tâm, cân nhắc.

  Với những người có tích lũy vừa đủ, chỉ dư giả chút, như gia đình chị Hoa, thì cần phải tính xa hơn, ở bước khi con du học trở về: Con học ngành gì, khả năng kiếm việc làm như thế nào, thu nhập có xứng đáng với chi phí đã bỏ ra?

  Chuyên gia cho rằng, trong hoàn cảnh như vậy, nếu cố đi du học rồi quay về nước kiếm việc bình thường thì khoản đầu tư đó đem lại ít lợi ích so với chi phí.

  Còn theo phó giáo sư Nguyễn Thị Phương Hoa, tiến sĩ chuyên ngành Giáo dục học, Viện Giáo dục, Đại học Tổng hợp Potsdam CHLB Đức, cho con đi du học chỉ để kiếm tấm bằng của trường Tây là khoản đầu tư chưa thực sự xứng đáng. Ngày nay, học trong nước, trẻ vẫn có thể kiếm được bằng "xịn" của nước ngoài mà không cần phải quá tốn kém, vất vả và đôi khi cả mạo hiểm như sang xứ người học. Nếu đã đi du học là phải xác định học được những cái đẹp, cái hay về văn hóa, tinh thần, ý thức sống của đất nước ấy.

  * Tên nhân vật đã được thay đổi

  Vương Linh (VnExpress)

  Cái duyên khi mua ô tô: Muốn thì mua liền tay, đừng nghe nhiều "thánh" phán

  InfoMoneyMuốn mua xe thì mua liền tay, đôi khi "hay không bằng hên", đừng nghe các "thánh" phán.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Trước đây tôi cũng có nhờ xin tư vấn của các độc giả trên chuyên mục Xe. Tôi nhận được rất nhiều ý kiến tư vấn và rồi niềm mơ ước có được chiếc xe của riêng mình cũng thành hiện thực. Ngày chưa có bằng lại nhiều đêm mơ đến chuyện đang lái xe lúc đó đạp phanh mà xe không chịu dừng, sợ quá. Rồi năm 2013 tôi cũng có bằng lái xe nhưng không có xe để chạy, thỉnh thoảng cứ mơ hoài về chiếc xe.

  Cuối năm 2018, quyết tậu xe, "săm soi" Elantra, Ford, Honda, Kia... tôi lại tiếp tục tư vấn và nhận được đủ ý kiến khác nhau. Đúc rút từ kinh nghiệm bản thân - từng lái nhiều xe từ sedan D đến các xe Mercedes GLC 300, Lexus LX570... (xe của các sếp). Ngày nào tôi cũng xem kỹ các phân tích để có thể chọn xe ưng ý. Nhưng ý trời luôn có an bài, ban đầu chọn Elantra 2.0 rồi chuyển sang Kona 2.0 rồi thấy tư vấn Ford, lên xe Cerato rồi cuối cùng tôi chốt hợp đồng mua Accent số tự động, bản đặc biệt.

  Đợi mãi không có xe, lúc đó tôi đã định thôi không mua nữa. Nhưng mê có xe quá, thế là quyết đổi qua Honda City, lúc đầu nhìn nó không đẹp, trước đó tham khảo thấy nhiều thông tin về máy lạnh của dòng xe này không ổn.

  Thôi thì, cứ lấy đại mà có cái thỏa đam mê. Ký hợp đồng, đặt cọc, gửi thông tin hồ sơ. Tôi còn nhờ người bạn kiếm cho cái biển đẹp đẹp. Người bạn đó nói, xe "cỏ" mà biển đẹp làm gì, tốn tiền. Thế là 4 ngày sau xe ra biển số. Thuận theo ý trời tôi bốc được biển số 819.68 (Phát Vĩnh Cữu, Lộc Phát - theo như anh chơi xe dịch ra đó).

  Lấy xe về, tôi càng nhìn càng yêu, dẫu biết giá trị không bằng ai nhưng thấy hạnh phúc lắm. Giờ có cái xe cho cả gia đình đi (đi đám, khám bệnh, siêu thị, đi chơi, đi làm, cho thuê ngày...) thấy cuộc sống thật đẹp sao. 

  Thôi thì ai đang phân vân muốn tậu xe thì làm ngay và liền đi, tôi làm lương cũng không cao, nhưng vẫn đảm bảo nuôi xe được, đừng nghe nhiều "thánh" phán qua phán lại rồi không đến đâu. Bạn sẽ thấy cuộc sống giá trị hơn khi có xe hơi.

  Sĩ Nho (VnExpress)

  8 kỹ năng giúp đổi đời nên biết

  InfoMoneyTrong 6 tháng tới, chỉ cần tập trung học 1 trong 8 điều sau đây, bạn sẽ có một cuộc đời mới mẻ, đầy màu sắc đến bất ngờ.

  Trước hết, hãy xác lập cho mình một động lực để cố gắng theo đuổi những kỹ năng này. Bài viết dưới đây sẽ cho biết bạn cần phải bắt đầu học chúng như thế nào và tạo thêm cảm hứng cho bạn trên hành trình thú vị sắp đến.

  1. Tốc độ đọc

  Bill Gates đã chia sẻ rằng nếu được chọn một siêu năng lực, ông sẽ muốn có được khả năng đọc nhanh hơn. Một trong những yếu tố mạnh mẽ làm nên các thành công vượt bậc của Bill chính là sự hiểu biết.

  Khả năng xử lý thông tin nhanh hơn từ sách, báo, và các báo cáo sẽ giúp chúng ta học nhanh hơn, từ đó cải thiện từng khía cạnh trong cuộc sống giúp mọi việc được thuận lợi hơn.

  Bắt đầu học từ đâu: Ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc đọc nhanh nên những khóa học giúp cải thiện tốc độ đọc cũng đang dần trở nên phổ biến hơn. Với quỹ thời gian hạn hẹp, khi bạn có thể đọc nhanh nghĩa là bạn sẽ học được nhiều hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Một vài khóa học miễn phí như Read Speeder hoặc ứng dụng Spritzlet sẽ hỗ trợ bạn.

  2. Nói chuyện trước công chúng

  Nghiên cứu cho thấy rằng có những người cực kỳ sợ phải nói trước đám đông. Thật đáng sợ khi đứng trước hàng trăm người và "phơi bày" hoàn toàn bản thân mình. Đó là khi bạn dễ bị tổn thương nhất và việc học cách làm thế nào để nói chuyện trước đám đông thực sự là một cuộc cách mạng.

  Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cho những sinh viên mới tốt nghiệp rằng một trong số các kỹ năng bạn cần có để thành công chính là nói trước công chúng. Tất cả mọi thứ từ giao tiếp, sự tự tin và khả năng thuyết phục được nâng cao khi bạn phát triển kỹ năng nói trước đám đông.

  Bắt đầu học từ đâu: Có những cộng đồng lớn như Toastmasters đã tổ chức các cuộc gặp gỡ trên toàn thế giới. Bạn sẽ tìm thấy những diễn giả tuyệt vời giúp cho những người mới bắt đầu hoặc đang mong muốn nâng cao khả năng của bản thân có một môi trường để học hỏi và trải nghiệm.

  3. Tiếng Tây Ban Nha

  Nếu thông thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ có cơ hội giao tiếp được với trên 500 triệu người trên thế giới.

  Không quan trọng là bạn sống ở đâu, việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha ngày càng trở nên cần thiết hơn. Hãy nhìn tỷ lệ phần trăm dân số có nguồn gốc Tây Ban Nha và nền kinh tế đang dần lan rộng nhanh chóng trên toàn thế giới của nước này, bạn sẽ cảm thấy việc học tiếng Tây Ban Nha là hoàn toàn cần thiết.

  Nếu bạn đang sống ở Mỹ, điều này thậm chí còn quan trọng hơn vì có đến 30% dân số là người Hispanic - những người mang văn hóa hoặc nguồn gốc Tây Ban Nha bất kể chủng tộc.

  Chắc chắn, tiếng Trung Quốc là một ngôn ngữ quan trọng cần tìm hiểu, nhưng cũng cực kỳ khó khăn để thành thạo ngôn ngữ này. Nếu chúng ta đo lường mức độ quan trọng và thời gian để tìm hiểu thì có lẽ Tây Ban Nha sẽ là một trong ngôn ngữ được chọn lựa đầu tiên.

  Một trong những lý do lớn nhất mà mọi người không bao giờ có thể nói lưu loát bất kỳ ngôn ngữ nước ngoài nào là bởi 2 yếu tố: sử dụng sai phương pháp và không dành đủ thời gian.

  Con người chỉ giữ lại 5% những gì chúng ta học được từ các bài giảng, 20% những gì học được từ các ứng dụng (tín hiệu thị giác), nhưng đến 90% những gì chúng ta học được từ việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều đó có nghĩa là để thành thạo một ngoại ngữ đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều hơn, tạo nhiều điều kiện, môi trường sử dụng thực tế để não học nhanh hơn.

  Bắt đầu học từ đâu: Nếu bạn muốn một cách hiệu quả nhất để học một ngôn ngữ, cách tốt nhất là hãy học hỏi trực tiếp và trao đổi thực tế với những người bạn nước ngoài.

  Trang web lớn như Rype giúp luyện tập tiếng Tây Ban Nha cho những người bận rộn, giải quyết vấn đề thiếu thời gian và mang lại cơ hội vận dụng vào thực tế cho bạn. Với Rype, bạn có thể thiết lập lịch học để bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ ngày nào trong tuần, dù bận rộn cách mấy cũng sẽ có những thời gian biểu phù hợp cho bạn.

  4. Khả năng tính toán

  Nếu bạn đang muốn kinh doanh, khả năng tính toán là một trong những điều cốt lõi giúp bạn thành công. Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng cần thiết phải nắm chắc những điều cơ bản.

  Kỹ năng này cũng có thể được sử dụng để quản lý tài chính cá nhân của bạn, đáp ứng các mục tiêu tài chính và giúp kiểm soát cuộc sống tốt hơn.

  Bắt đầu học từ đâu: Nếu bạn không được học kế toán ở trường cũng không cần phải lo lắng. Bạn có thể có thể tự học qua sách vở hoặc tìm hiểu các khóa học kế toán miễn phí trực tuyến.

  5. Microsoft Excel

  Hầu hết mọi người đều có hiểu biết cơ bản về Microsoft Excel. Đây là một khởi đầu tốt bởi có rất nhiều chức năng hữu ích còn chưa được sử dụng hết có thể giúp cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều

  Bất cứ khi nào bạn đang tìm kiếm một công việc thì khả năng sử dụng thành thạo Excel sẽ rất hữu dụng. Nhiều tập đoàn dựa trên Excel để tổ chức và quản lý nhiều bộ phận của doanh nghiệp.

  Bắt đầu học từ đâu: Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn, video trực tuyến miễn phí để tìm hiểu. Hãy thử với các ứng dụng Excel Exposure, Lynda, và Excel with Business.

  6. Blog / Vlog

  Viết blog là một công cụ mạnh mẽ nếu bạn muốn truyền tải ý tưởng, xây dựng thương hiệu hoặc phát triển kinh doanh. Kể từ khi ra đời, blog đã trở thành một phần riêng tư của mỗi người và quan trọng trong đời sống.

  Bắt đầu học từ đâu: Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu viết blog ngay hôm nay. Tất cả bạn cần là một hệ thống quản lý nội dung hoàn toàn miễn phí như WordPress. Cách tốt nhất để bắt đầu học viết blog là chỉ cần bắt đầu viết.

  Có những kỹ thuật giúp bạn quảng bá blog của mình, nhưng cách tốt nhất để phát triển blog là viết những nội dung có sức ảnh hưởng lớn.

  7. Tập thể hình

  May mắn là nó không đòi hỏi bạn phải mất nhiều chất xám hay stress như khi viết code, không mất thời gian như học một ngôn ngữ mới.

  Tập thể hình không có nghĩa là nhất định bạn sẽ có một vóc dáng đẹp như Arnold Schwarzenegger, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thấy kết quả hơn bất cứ mục tiêu nào trong đời bạn. Việc bạn cần làm chỉ là bắt đầu tập luyện và tập đúng phương pháp.

  Bắt đầu học từ đâu: Bạn có thể tìm hiểu cách luyện tập để có một cơ thể tuyệt vời và tất cả những bí quyết miễn phí được chia sẻ trên YouTube, như kênh odybuilding.com.

  8. Chỉnh sửa hình ảnh và video

  Chúng ta đang sống trong một thế giới kỹ thuật số với các kênh như Youtube, Instagram, Facebook… Tất cả đều sử dụng chủ yếu hình ảnh và video.

  Trong thực tế, phương tiện truyền thông xã hội đã ngày càng không còn chuộng hình thức chia sẻ văn bản và hầu như tất cả mọi thứ đều hướng đến hình ảnh và video.

  Bắt đầu học từ đâu: Để chỉnh sửa ảnh, bạn có thể sử dụng Photoshop. Để chỉnh sửa video, bạn có thể sử dụng iMovie hoặc Final Cut Pro. Hãy nhớ, có hàng chục các công cụ phần mềm chỉnh sửa video và chỉnh sửa ảnh, nhưng điều quan trọng không phải ở công cụ nào mà là kỹ năng của bạn.

  Hãy thử tìm hiểu các trang web giáo dục như CreativeLIVE hoặc Skillshare, nơi bạn có thể học hỏi từ các chuyên gia cách tốt nhất để sử dụng các phần mềm thiết kế.

  Phan Ninh (DNSG)
1 2 3 4 5 6
close

Top