...

Tiêu tiền thông thái

 • Dồn hết tiền xây nhà 4 tầng, 6 năm gia đình tôi chỉ ở một nửa diện tích

  Khi xây nhà mới, anh Hùng làm cho mỗi con một phòng nhưng bọn trẻ không sử dụng hết, chỉ khổ vợ chồng anh suốt ngày phải dọn.
 • Có 300 triệu, tôi quyết mua đất Hà Nội để hồi môn cho con

  Chỉ với 300 triệu đồng, tôi vẫn quyết mua cho bằng được mảnh đất ở Thủ đô để sau này còn có mảnh đất cắm dùi để lại cho con.
 • Cái giá phải trả khi đột nhiên trở nên giàu có

  Điều tệ nhất là các mối quan hệ với gia đình và bạn bè bắt đầu thay đổi khi bạn trở nên giàu có.
 • Bài học về đồng tiền của doanh nhân giàu có từ hai bàn tay trắng

  InfoMoneyThời gian tôi cảm thấy nghèo nhất là khi tôi có nhiều tiền nhất, nhưng không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống", Tim Denning khám phá.

  Tim Denning là blogger nổi tiếng, tác giả của trang web Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và phát triển bản thân. Dưới đây là những đúc rút của ông về ý nghĩa đồng tiền, vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Linkedin.

   Tim Denning thừa nhận khi anh nhiều tiền nhất là lúc thấy nghèo nhất vì cuộc sống vô mục đích. Ảnh: wealthygorilla
  Tim Denning thừa nhận khi anh nhiều tiền nhất là lúc thấy nghèo nhất vì cuộc sống vô mục đích. Ảnh: wealthygorilla

  Tôi từng ở trong tình cảnh không đủ tiền dù chỉ để mua một cái pizza.

  Tôi biết cảm giác muốn có nhiều tiền hơn so với nhu cầu tiêu xài là như thế nào. Tôi cũng biết cảm giác nhìn thấy những mục tiêu của mình chuyển thành "tiền tươi thóc thật" ra sao.

  Trải qua cả hai tình huống cực nghèo và rất giàu, tôi đã học được ít nhiều về ý nghĩa của đồng tiền.

  Tâm trí bạn tự vẽ nên sự giàu có

  Cảm giác về sự giàu có luôn tác động đến tâm trí của bạn.

  Bạn có thể chỉ có 100 USD trong tài khoản ngân hàng nhưng lại cảm thấy mình là người giàu nhất California. Cảm thấy giàu có như thế nào tiếp tục "lập trình" nội tâm của bạn.

  Nếu như bạn thực hành cảm giác biết ơn, sau đó bạn sẽ thấy mình thật giàu có. Nhưng ngược lại, bạn có thể đã sở hữu cả núi tiền mà vẫn cảm thấy nghèo.

  Thời gian tôi cảm thấy nghèo nhất là khi tôi có nhiều tiền nhất, nhưng không tìm thấy ý nghĩa cuộc sống.

  Tôi từng cảm thấy muốn có nhiều tiền hơn. Tôi luôn luôn thấy mình có chưa đủ. Nhưng khi tôi trưởng thành và thay đổi suy nghĩ, đột nhiên, chỉ cần đủ tiền để mua một cốc chocolate nóng cũng làm tôi hạnh phúc.

  Hãy cẩn thận với những gì thế giới này nói với bạn về tiền. Bạn hãy tự mình quyết định về sự khác biệt của giàu có và nghèo khổ. Tiền mà bạn có trong ngân hàng chẳng bao giờ trả lời câu hỏi đó giúp bạn.

  Khi tôi khám phá ra ý nghĩa của cuộc đời mình, đột nhiên tiền không còn quá quan trọng

  Điều kỳ quặc là ngay khi chúng ta không còn chú tâm đến tiền thì tiền lại bắt đầu tìm được đường vào túi ta.

  Con người thường nghĩ rằng họ tạo lập cuộc sống, nhờ đó mà họ có tiền để mua hàng hóa, đồ dùng.

  Lời khuyên của tôi với vấn đề này là: Hãy chú trọng tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời trước khi nghĩ đến tiền. Nếu không thể tìm thấy, hãy tạo lập nó.

  Hãy nghĩ về người mà bạn ngưỡng mộ, ý nghĩa cuộc đời họ, và tạo lập một điều gì đó tương tự.

  Nếu muốn truyền cảm hứng cho người khác, hãy làm ngay.

  Nếu muốn tạo dựng sự nghiệp kinh doanh, hãy làm đi.

  Nếu muốn viết blog, giống như những gì tôi đang làm để giúp mọi người, hãy thực hiện.

  Suốt thời gian mà tôi có nhiều tiền hơn so với nhu cầu, tôi không hiểu mình được sinh ra trên trái đất này làm gì. Có phải tôi kinh doanh sản phẩm A, kiếm tiền, rồi lại kinh doanh sản phẩm B, sau đó lại bắt đầu làm lại... Tôi cảm thấy như một con robot lặp đi lặp lại một chu trình. Và kết thúc chu trình, tôi có thêm vài con số 0 trong tài khoản ngân hàng.

  Những số 0 trên màn hình Internet banking của tôi rất nhanh chóng trở nên nhàm chán.

  Ngay khi tôi tìm thấy một điều gì nâng tôi lên và giúp đỡ cả những người khác, mối quan tâm của tôi với những con số 0 đó hoàn toàn biến mất.

  Tôi không nói rằng tiền không quan trọng

  Nếu bạn đã đọc ở đâu đó rằng Tim Denning nghĩ rằng tiền không quan trọng, bạn đã không hiểu ý tôi.

  Tiền quan trọng, nhưng nó không nên là ưu tiên hàng đầu. Điều bạn cần quan tâm trước hết đó là tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời. Điều đó sẽ giúp tạo động lực để bạn cố gắng.

  Động lực tự thân đó chắc chắn sẽ tạo ra tiền, rồi cung cấp cho bạn những vật chất bạn cần để sống như thực phẩm, nơi ở, cùng với đó là kỳ nghỉ mơ ước.

  Ý nghĩa cuộc sống cũng có thể được tìm thấy trong những thú vui đơn giản

  Tôi nhớ cảm giác tôi có được khi đọc cuốn sách Unlimited Power.

  Tôi nhớ những gì mình trải qua khi yêu lần đầu.

  Tôi nhớ cảm giác thật tuyệt khi đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên trong đời.

  Tất cả những ký ức này đã cho tôi nhận ra ý nghĩa cuộc sống. Mỗi ký ức tạo ra nhiều cảm xúc mà tôi không thể nào quên.

  Ý nghĩa cuộc sống đến với tôi qua những niềm vui bé nhỏ nhất. Tôi không cần một chiếc Lamborghini trị giá một triệu đôla để có cảm giác đứng đầu thế giới. Nằm dài trên bãi biển với bạn bè là niềm vui "miễn phí" mà ít người nghĩ đến.

  Nếu bạn nói với tôi điều này 5 năm trước, tôi sẽ gọi bạn là kẻ bốc phét. Thế nhưng từng trải qua cả hai thái cực giàu nghèo, giờ đây tôi hiểu tiền mang lại không quá nhiều điều như tôi từng nghĩ.

  Điều cuối cùng...

  Hãy tập trung vào những hình mẫu mà bạn mong có thể trở thành. Tìm kiếm hoặc tạo ra ý nghĩa cuộc sống quan trọng hơn là chăm chăm kiếm tiền.

  Nghĩ xa hơn những gì xã hội nói với bạn về tiền bạc. Hầu hết đó là những lời nói dối. Tiền sẽ không cho bạn cuộc sống ý nghĩa hay làm bạn hạnh phúc.

  Chỉ bạn mới có thể tạo ra hạnh phúc và cuộc sống ý nghĩa cho chính mình.

  Nguyễn Phượng (VnExpress)

  Ham rẻ mua ô tô cũ: Đốt sạch tiền lương, mất thêm trăm triệu

  InfoMoneyLương 10 triệu/tháng, lại có trong tay 300 triệu đồng tiền tích cóp nên tôi vay thêm 50 triệu nữa để mua chiếc ô tô cũ với giá 350 triệu đồng. Thế nhưng, sau nửa năm sử dụng tôi phải bán vội, bởi tháng nào cũng tiêu âm tiền.
  Sau nửa năm mua xe ô tô cũ, anh Hoàng đã phải bán vội vì không thể nuôi nổi xe (ảnh minh họa)
  Sau nửa năm mua xe ô tô cũ, anh Hoàng đã phải bán vội vì không thể nuôi nổi xe (ảnh minh họa)

  Vợ chồng tôi quê ở Hà Nam. Vợ tôi làm việc cho một công ty gần nhà, lương 8 triệu đồng/tháng. Sau khi kết hôn, tôi bị phân công lên công tác tại Thái Nguyên, lương 10 triệu đồng/tháng tính cả tiền phụ cấp.

  Lập gia đình được 3 năm, tính cả tiền mừng cưới và của hồi môn hai bên cho, cộng với tiền tiết kiệm thời gian qua, vợ chồng tôi để ra được 300 triệu đồng. Vợ tôi ở với bố mẹ chồng, tôi công tác xa nhà nên chỉ về quê được vào các dịp cuối tuần.

  Do làm việc trong một đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước nên xin chuyển công tác rất khó. Tôi lại là con một trong gia đình, bố mẹ đã già nên chuyện xin chuyển công việc của vợ lên Thái Nguyên cũng không ổn. Bởi, nếu vợ tôi chuyển lên Thái Nguyên, bố mẹ già ở quê lại không có ai chăm sóc.

  Thế nên, đầu năm 2018, thấy anh bạn cùng cơ quan rao bán xe ô tô của mình giá khá phải chăng, tôi bàn với gia đình tính rút tiền tiết kiệm ra mua, số còn thiếu thì vay thêm để thuận tiện đi lại cho mỗi dịp cuối tuần.

  Bình thường, mua ô tô cũ ở ngoài sợ mua phải xe không tốt, trong khi mua của bạn bè thì yên tâm hơn, lại là chỗ anh em quen biết, giá tôi tham khảo cũng rẻ hơn ngoài thị trường 50 triệu rồi. Nếu lấy chiếc xe này số tiền nợ 50 triệu tôi tính toán trả trong vòng hơn một năm sẽ hết. Bởi, vợ chồng tôi đang kế hoạch, chưa sinh con nên tiền lương hàng tháng chỉ dùng phải việc ăn tiêu trong gia đình, mỗi tháng cũng tiết kiệm được vài triệu đồng.

  Được bố mẹ và vợ gật đầu đồng ý hôm trước, hôm sau tôi lái luôn xe về nhà khoe với mọi người. Bố mẹ tôi mừng ra mặt vì xung quanh hàng xóm chưa gia đình nào mua được ô tô.

  Tháng đầu tiên mua ô tô tôi khá ổn. Lương 10 triệu tôi chi phí cho tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí và tiền xăng xe hết 7 triệu đồng, vẫn tiết kiệm được 3 triệu đồng. Có xe, tôi cũng chủ động được thời gian về quê, không còn vất vả đi xe khách như trước.

  Song, đến tháng thứ hai bắt đầu phát sinh nhiều thứ khác, ngoài tiền xăng xe, tiền chi phí cầu đường, tôi mất thêm tiền sơn lại phí đuôi xe do va quyệt làm xước sơn (do chưa lái quen). Kết quả, tháng đó hết nhẵn tiền lương.

  Thảm họa nhất là sang tháng thứ ba, điều hòa xe bật nhưng không mát, tôi phải đưa xe đi bảo dưỡng và được thợ báo: thay lốc điều hòa hết 9,5 triệu đồng, lọc điều hòa hết 300.000 đồng, nạp ga điều hòa hết 550.000 đồng, dầu ga hết 200.000 đồng, dây curoa hết 350.000 đồng. Tính cả tiền công thợ 400.000 đồng thì tổng tiền lên tới 11,3 triệu đồng.

  Cầm tờ giấy báo giá của gara sữa chữ ô tô mà tôi toát hết cả mồ hôi. Bởi, số tiền sửa xe còn nhiều hơn cả tháng lương của tôi. Nhưng, không sửa thì không được nên đành điện thoại cho bạn bè vay tiền để sửa cho xong xe đi.

  Những tháng tiếp theo, tháng thì thay lốp, tháng thì phải đi đăng kiểm xe. Thành ra, tháng nào khoảng lương 10 triệu của tôi cũng tiêu sạch bách, thậm chí còn âm vì chiếc xe ngốn quá nhiều tiền. Đó là chưa kể, mỗi lần về quê, họ hàng muốn đi đâu lại nhờ tôi chở đi, mỗi lần như vậy cũng tốn thêm tiền xăng xe. Trong khi đó, nợ cũ vay mua ô tô 50 triệu vẫn chưa trả được đồng nào, nợ mới cả chục triệu vay sửa ô tô cũng vẫn nguyên si.

  Mua xe được nửa năm, ngoại trừ tháng đầu tiên thấy nhàn hạ, vui vẻ vì có ô tô đi, không vất vả chen lấn trên xe khách như trước nữa. Song, từ tháng thứ hai trở đi, tôi lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi vì áp lực nuôi xe, lại còn lo trả nợ, nhiều đêm suy nghĩ đến mất ngủ,... Áp lực chi tiêu sinh hoạt trong gia đình dồn hết lên vai vợ vì nửa năm mua xe, tôi không gửi được cho vợ đồng nào, thậm chí gánh nợ thêm.

  Tôi nghĩ, đây là vợ chồng chưa có con cái gì, nếu sinh con nữa thì chắc thu nhập không đủ tiền chi phí sinh hoạt.

  Cuối cùng, tôi quyết định bán vội chiếc xe ô tô của mình dù mới mua được nửa năm trời. Bởi, càng giữ xe lại tôi càng nợ nhiều hơn.

  Bán xe đi, tôi lỗ mất 70 triệu đồng, thu về được 280 triệu. Tôi đem 60 triệu trả khoản nợ cộng với lãi nửa năm lúc mua ô tô, trả bạn tôi gần 15 triệu đồng vay sửa xe linh tinh trong vòng mấy tháng. Số tiền còn lại sau khi trả hết nợ là 205 triệu đồng, tôi cho vợ gửi tiết kiệm.

  Vậy là chỉ vì tính toán sai lầm của mình mà sau nửa năm mua xe, tôi đốt hết 100 triệu, đó là chưa kể chi phí xăng xe, tiền cầu đường đi lại hàng tháng phải chi.

  Giờ bán xe đi, tuy lỗ một khoản tiền lớn nhưng đổi lại tôi thấy nhẹ cả người dù sau này mỗi lần về quê tôi lại phải bon chen đi xe khách. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu cho bản thân về cân đối tài chính , cái gì nên mua, cái gì không nên mua.

  Huy Hoàng (Vietnamnet)

  Mua ô tô rẻ hơn SH: Ai cũng dè bỉu nhưng với tôi là quyết định hạnh phúc

  InfoMoneyThấy việc đi lại bằng xe máy khổ sở lại không an toàn nên dù còn đang nợ ngân hàng, vợ chồng tôi vẫn quyết định mua một chiếc ô tô cũ giá rẻ. Nhưng khi tôi mua chiếc ô tô giá chưa bằng chiếc xe máy SH, tôi đã bị nhiều người dè bỉu, chê bai.

  Tôi năm nay 40 tuổi, đang là nhân viên văn phòng ở Hà Nội. Quê tôi ở Nam Định. Vợ tôi quê Thái Bình. Hiện cô ấy đang công tác tại một cơ quan nhà nước.

  Chúng tôi lấy nhau đã 12 năm và có một cậu con trai 8 tuổi, một cô con gái 3 tuổi. Sau nhiều năm đi thuê trọ, chúng tôi quyết tâm phải mua được nhà. Nhờ vào sự hỗ trợ của bố mẹ hai bên gia đình và với số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng, cộng thêm khoản vay ngân hàng 400 triệu đồng, chúng tôi đã tậu được một căn nhà nho nhỏ để an cư.

  Tuy còn nợ nần, nhưng vợ chồng tôi đều "máu" tậu một chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình. Bởi nhà có 2 con nhỏ, thường xuyên phải di chuyển, đi xe máy sợ không an toàn. 

  Đi xe máy, tôi còn cảm thấy rất khổ sở. Khổ nhất là những hôm Hà Nội nóng như thiêu như đốt, chở vợ con trên chiếc xe máy mà như cực hình. Cái nóng hầm hập cứ phả vào người, vào mặt khiến tôi thấy bức bối, khó chịu. Đứa con gái nhỏ của tôi cứ đi ngoài đường về nhà là bị ốm. Mỗi lần như thế, tôi lại thấy rất day dứt, khổ tâm. Mình khổ thì được chứ đừng khiến vợ con phải chịu khổ theo. Nếu mà có ô tô, con tôi sẽ được ngồi điều hòa mát rượi dù bên ngoài trời có nắng nóng đến đâu.

  Những hôm trời mưa, phải đi xe máy đi làm hay chở con đi học, tôi cũng cảm thấy mình thật đáng thương. Tôi bị cận thị khá nặng, mưa cứ táp vào mặt, vào mũi khiến mũi tôi cay sè, mắt thì không nhìn rõ vì nước mưa làm nhòe hết mắt kính. Lúc đó, nhìn những người ở trong ô tô, tôi thật ghen tỵ. Họ thật sung sướng, "mưa chẳng đến mặt, nắng không đến đầu", cứ đủng đỉnh trong ô tô thư thái nghe nhạc, dù bên ngoài trời mưa, đường tắc. Còn tôi thì cảm thấy thật tồi tệ, chỉ muốn làm sao để mau chóng về nhà.

  Do không có ô tô nên chuyện về quê với gia đình tôi rất bất tiện. Mỗi lần về quê, cả nhà lại rồng rắn nhau đi xe buýt ra bến xe. Chúng tôi phải đi 2 chuyến xe khách rồi đi thêm 2km xe ôm nữa thì mới về đến nhà.

  Chưa kể, những dịp lễ tết như 30/4-1/5, mùng 2/9,... đi xe khách về quê tôi rất khổ. Do khách đông, chúng tôi bị nhồi nhét trong những chiếc xe khách chật chội và "hổ lốn" đủ thứ mùi khó chịu. Con gái nhỏ của tôi ngồi trên xe khó chịu cứ khóc ngằn ngặt. Về quê lên là bị ốm. Vì vậy, tôi cũng hạn chế cho vợ con về quê, còn không tôi thường về một mình.

  Thấy việc đi lại bằng xe máy khổ sở mà lại không an toàn, dù còn đang nợ ngân hàng, nhưng tôi quyết định mua một chiếc ô tô cũ giá rẻ. May mắn là tôi được một người bạn nhượng lại chiếc xe Toyota Vios đời 2005. Đây là chiếc xe mới qua 1 đời chính chủ, do chính bạn tôi mua mới, sử dụng ít và giữ gìn, bảo hành đúng chế độ nên chất lượng còn rất tốt. Xe mới đi có hơn 100.000km.

  Nếu theo giá thị trường thì cũng quá tầm của tôi nhưng chỗ bạn bè nên được để lại với giá ưu đãi chỉ hơn 140 triệu đồng. Cộng cả tiền nâng cấp, thêm đồ... tôi chi cho con xe ô tô còn rẻ con SH nhập khẩu đang bán trên phố Huế.

  Sắm một chiếc ô tô cũ giá rẻ là lựa chọn sáng suốt của tôi (ảnh minh họa).
  Sắm một chiếc ô tô cũ giá rẻ là lựa chọn sáng suốt của tôi (ảnh minh họa).

  Từ khi có xe ô tô, việc đi lại của gia đình tôi trở nên thuận tiện và an toàn hơn. Giờ tôi có thể thoải mái chở vợ con đi công việc cũng như đi chơi. Có xe ô tô, tôi không còn sợ phải hít khói bụi vì tắc đường. Tôi cũng không còn phải chịu cảnh nắng nóng hầm hập hay mưa xối xả táp vào mặt như khi đi xe máy. Có ô tô, dù trời nắng nóng, cả gia đình vẫn ngồi trong xe mát rượi.

  Sắm được ô tô, tôi cũng tự tin hơn nhiều mỗi khi về quê. Cả gia đình tôi giờ không bị nhồi nhét trên những chuyến xe khách “bão táp” nữa. Có ô tô, tôi chạy một lèo, đỡ phải đi mấy chặng, mất thời gian như trước nữa.

  Thế nhưng, thấy tôi mua ô tô cũ hơn 10 năm, lại thuộc loại xe rẻ tiền, một số bạn bè, đồng nghiệp và cả người thân tỏ ra dè bỉu, chê bai. Họ nói rằng đã mua ô tô thì mua cái tử tế mà đi, mua chiếc xe ô tô chưa bằng chiếc xe SH thì mua làm gì; đi chiếc ô tô "đồng nát" thì thà đi xe máy còn hơn. Thậm chí có người còn nói rằng: “Đã không có tiền còn học đòi mua ô tô”...

  Ban đầu, những câu nói khiến tôi vô cùng chạnh lòng và như bị xúc phạm. Nhưng dần dần tôi thấy quyết định của mình thật sáng suốt. Chiếc xe máy có xịn, đắt tiền đến đâu vẫn là chiếc xe máy. Và chiếc ô tô vẫn là chiếc ô tô.

  Chiếc xe ô tô “đồng nát” này đã bảo vệ gia đình tôi khỏi nắng mưa, gió bụi và mang lại sự an toàn nữa. Hơn nữa, từ khi có chiếc xe ô tô thuận tiện di chuyển khiến công việc của tôi trôi chảy hơn. Tôi sẽ cố gắng “cày cuốc” để vài năm tới có thể sắm được một chiếc ô tô khác tử tế hơn. Các bạn thấy quyết định của tôi có đúng đắn không?

  Gia Hưng (Vietnamnet)

  Một người cần có bao nhiêu thẻ tín dụng?

  InfoMoneyChuyên gia trong chương trình "Shark Tank" của đài ABC khuyên mỗi người nên có ít nhất hai thẻ tín dụng.
   Chuyên gia tài chính từ chương trình
  Chuyên gia tài chính từ chương trình "Shark Tank" của đài ABC khuyên mọi người nên có ít nhất 2 thẻ tín dụng. Ảnh: Reuters

  Nhiều chuyên gia tài chính đã đồng ý với quan điểm, sử dụng thẻ tín dụng có trách nhiệm là một cách quan trọng để xây dựng phương án tài chính, để bạn có thể vay tiền với mức giá hợp lý cho các giao dịch lớn, theo CNBC.

  Kevin O'Leary, ngôi sao trong chương trình "Shark Tank" của đài ABC và là một chuyên gia tài chính, người ủng hộ mạnh mẽ việc chống lại các món nợ không cần thiết, cũng khuyên bạn nên sử dụng thẻ tín dụng mọi lúc, mọi nơi.

  "Tôi khuyên mọi người nên có ít nhất hai thẻ tín dụng", O'Leary nói với CNBC.

  Chuyên gia này cho rằng thẻ tín dụng đầu tiên mọi người nên sở hữu là một thẻ có hạn mức thấp, có thể dưới 2.000 USD. "Đây là thẻ mà bạn sử dụng cho tất cả các giao dịch trực tuyến. Nếu có bị tấn công, không ai có thể chi tiêu nhiều hơn 2.000 USD. Giới hạn thấp cũng là một cách bạn tự bảo vệ mình", O'Leary nói.

  Chiếc thẻ tín dụng thứ hai, theo O'Leary, nên có một hạn mức cao hơn những chỉ sử dụng trong các giao dịch lớn, và không trực tuyến. "Bạn nên có cả hai chiếc thẻ, một chiếc cho những giao dịch trực tuyến, một chiếc cho những giao dịch riêng tư", ngôi sao trong chương trình "Shark Tank" của đài ABC nói.

  Đối với những chương trình nhận thưởng từ thẻ tín dụng, O'Leary cũng khuyên khách hàng nên chọn phương án hoàn tiền hơn là những tiện tích khác như thẻ quà tặng, hay tích điểm thưởng về dặm bay với các hãng hàng không. 

  Vậy O'Leary có bao nhiêu thẻ tín dụng? Câu trả lời là 8 chiếc. Chuyên gia tài chính này thường xuyên đi chuyển giữa các quốc gia, vì công việc hoặc giải trí, vì vậy O'Leary có 8 chiếc thẻ tín dụng khác nhau bằng nhiều loại ngoại tệ.

  "Tôi tìm kiếm sự hiệu quả và số lượng thẻ tín dụng này mang lại cho tôi sự đa dạng. Nó đảm bảo rằng tôi không bị tính phí cho việc chuyển đổi ngoại tệ. Điều này khiến tôi không bị rùng mình khi mua thứ gì đó ở London nhưng giá lại được chuyển sang đồng USD", ông nói.

  Minh Sơn (VnExpress)

  Sau 6 năm tôi nhận ra sự giàu có không đơn thuần là những con số

  InfoMoneyChúng ta mắc kẹt trong những nhu cầu ngày càng tăng, đến mức không nhận ra mình có thể đạt được lối sống yêu thích trước cả khi giàu có.

  J. Money là blogger chuyên viết về tài chính cá nhân. Blog “Budgets are sexy” là nơi anh trình bày cởi mở về vấn đề quản lý tài chính cá nhân, đồng thời cập nhật hàng ngày về mức tài sản ròng của chính mình để châm ngòi các tranh luận. Chính blog có hàng triệu người theo dõi này đã đem về cho anh tài sản ròng lên tới gần một triệu USD.

  Khi tiệm cận mức tài sản này, J. Money (bút danh) nhận ra điều mà anh quan tâm không phải những con số có thể tính đếm được. Dưới đây là những những đúc rút thú vị về sự giàu có J. Money chia sẻ trên Business Insider.

   Tác giả J. Money khuyên mỗi người hãy dành thời gian để hiểu và tận hưởng cuộc sống, thay vì mải mê kiếm tiền. Ảnh minh họa: Businessinsider
  Tác giả J. Money khuyên mỗi người hãy dành thời gian để hiểu và tận hưởng cuộc sống, thay vì mải mê kiếm tiền. Ảnh minh họa: Businessinsider

  Tôi không biết liệu bạn có đồng ý về điều này không, nhưng khi cập nhật tài sản ròng gần đây nhất, tôi đã cảm thấy một cảm giác khá thờ ơ.

  Chúng ta sẽ thấy dù đạt được tài sản ròng một triệu USD (hơn 23 tỷ VND) trước suy thoái, thì điều đó thực sự cũng không quan trọng. Bởi vì sự giàu có không phải là con số có thể tính đếm, mà là phong cách sống mà nó mang lại cho bạn.

  Tôi đã mất 6 hoặc 7 năm để nhận ra điều đó, nhưng khi nhìn một cách tổng thể con đường mà mình “săn đuổi” được số tài sản đó, bạn có thể đánh giá toàn diện hơn. Đặc biệt là, bạn sẽ nhận ra một số điểm trong phong cách sống có thể bắt đầu thay đổi, cải thiện ngay hôm nay mà chẳng tốn kém một xu! Một trong số đó là đi bộ, ngủ trưa hoặc đi chơi vào mỗi thứ ba, như tôi sẽ nói dưới đây.

  Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong những nhu cầu ngày càng tăng, đến mức chúng ta không thể lùi lại một chút để có cái nhìn toàn cảnh. Hoặc thậm chí, chỉ để nhận ra rằng chúng ta có sẵn sức mạnh để tạo ra cuộc sống mà mình yêu thích, thậm chí trước cả khi đạt những mục tiêu về tài chính.

  Ba năm trước, cũng gần ngày này, tôi bắt đầu Ngày thứ ba phiêu lưu đầu tiên. Lúc đó tôi mới rời công sở và bắt đầu làm việc tự do. Tôi nhận thấy trong lúc cố làm những việc quá sức, cố làm việc thật nhiều, thì điều mà mình thực sự mong muốn là dành thời gian với bạn bè, ưu tiên cho các hoạt động ngoài trời.

  Tôi đã có vài năm “chiến đấu điên cuồng” khi vừa làm toàn thời gian cho một dự án khởi nghiệp, vừa viết blog, vừa làm freelance.

  Lúc đó tôi muốn dành nhiều thời gian hơn với những người tôi yêu, cho những việc tôi thích. Và một lợi ích lớn của việc “làm thuê cho chính mình” chính là bạn có thể tự thiết lập thời gian biểu của riêng mình.

  Tôi đặt bạn bè và các hoạt động ngoài trời lên ưu tiên hàng đầu, và lên kế hoạch dành riêng ngày thứ ba mỗi tuần để khám phá một thành phố mới hoặc một con đường mòn vắng vẻ nào đó, cùng một ai đó.

  Đã 156 ngày thứ ba như vậy trôi qua, từ đó đến nay, tôi không thể nói rằng mình luôn luôn có một chuyến phiêu lưu vào mỗi thứ ba. Tuy nhiên, cái mục đích đằng sau Ngày thứ ba phiêu lưu luôn ám ảnh tôi.

  Cho đến giờ, tôi chắc chắn rằng đó là một ngày tràn đầy sức sống trong lịch sinh hoạt của mình, khi tôi có thể đồng ý với những lời mời đi bộ đường dài. Mùa hè vừa qua, tôi đã làm một loạt những việc mà mình thích, tôi đi và nhìn ngắm quanh vùng Squamish (một khu vực thuộc British Columbia, Canada). Tôi khám phá những vùng đất mới, bước chân trên những đường mòn, đến bơi ở những cái hồ xa lạ. Tôi đã đặt bạn bè, hoạt động ngoài trời làm ưu tiên, vì những điều đó làm cuộc sống của tôi dễ chịu hơn.

  Tôi không nói với bạn rằng bạn cần phải buộc dây giày và đi ra ngoài trời ngay bây giờ. Và bài viết này cũng không nhằm mục đích cung cấp những mẹo để leo núi, đi bộ đường dài... Ngày thứ ba phiêu lưu thực sự không nhằm đề cập chuyện hoạt động ngoài trời. Đó là câu chuyện: Làm cách nào để tập trung suy nghĩ về cách mà bạn muốn sử dụng thời gian, chỉ ra cách để bạn sử dụng chúng thực sự hữu ích.

  Đó cũng là chuyện thiết lập những đường biên lành mạnh trong cuộc sống của bạn, để từ đó bạn có thể thể hiện bản thân tốt nhất.

  Tôi đã có nhiều thay đổi trong cuộc đời suốt 8 năm qua. Nhưng thực hiện Ngày thứ ba phiêu lưu dường như là bước đầu tiên nhỏ bé để kích hoạt việc tạo ra cuộc sống mà tôi thực sự mong muốn. Trước đây, tôi đơn thuần chỉ tiêu thụ một cách bị động những thứ mà tôi nghĩ rằng mình nên có.

  Cũng từ ý tưởng Ngày thứ ba phiêu lưu, tôi muốn nói về sự khác nhau giữa sáng tạo và tiêu thụ.

  Chúng ta, những con người, người tiêu dùng - đã tiêu thụ một cách không ngừng, ngày qua ngày. Điều đó đã ảnh hưởng đến tư duy của chúng ta, sức khỏe của chúng ta, tiền bạc cũng như các mối quan hệ của chúng ta.

  Tuy nhiên, là con người, chúng ta cũng là những người sáng tạo. Bạn có thể nghĩ rằng mình chẳng tạo ra được thứ gì mang tính vật chất (có thể điều đó đúng, trừ việc bạn tạo ra bữa ăn cho chính mình). Tuy nhiên, bạn có khả năng giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn mức mà bạn nghĩ.

  Điều đó thật tốt đẹp, xét ở nhiều mức độ...

  Đầu tiên, quay lại quan điểm gốc rễ đã đề cập ban đầu, chẳng tốn kém một xu để bạn khởi động Ngày thứ ba phiêu lưu của riêng mình. Đó có thể là thứ tư, thứ năm, thứ sáu hoặc cuối tuần. Khi đó, mỗi giây phút trôi qua bạn có thể quyết định trượt sâu thêm một chút vào khái niệm “cuộc sống”, chẳng tốn một đồng.

  Tiếp đó, chúng ta đang thực sự tiêu thụ quá nhiều, với sự tấn công của công nghệ và nhịp độ gây nghiện của xã hội. Vì vậy, chỉ cần ngồi lại, tập trung vào những khao khát thực sự của mình. Điều đó làm thế giới của chúng ta tốt hơn rất nhiều.

  Cuối cùng, điều quan trọng vẫn là cái mà bạn thực sự coi trọng trong cuộc sống. Đó có thể là hoạt động ngoài trời, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hoạt động tình nguyện, theo đuổi đam mê... hoặc bất cứ thứ gì khác làm bạn muốn nhấc mình ra khỏi giường vào buổi sáng, khiến bạn ao ước mình có thể thực hiện nhiều lần hơn.

  Đúng là không phải mọi thứ đều có thể đạt được mà không cần tiền, nhưng nếu bạn dành thời gian để kết hợp những điều chỉnh nhỏ ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu sống gần gũi hơn với lối sống trong mơ, trước cả khi cán đích về tài chính.

  Hãy cứ hăng hái kiếm tiền, nhưng chỉ cần nhận ra rằng đó chẳng phải là điều mà bạn sống chết phải có. Đừng nghĩ rằng khi trở thành triệu phú, hàng triệu đô trong ngân hàng sẽ tự động đem đến cho bạn cuộc sống hoàn hảo. Mọi thứ đều đến từ bên trong bạn, điều mà một lần nữa tôi nhắc rằng, bạn có sức mạnh để cải thiện ngay hôm nay.

  Nguyễn Phượng (VnExpress)

  Gửi tiết kiệm càng cuối năm càng có lợi

  InfoMoneyCùng khoản tiền nhưng nếu gửi dịp này, khách hàng vừa hưởng lãi suất cao hơn vừa được tặng quà hoặc tham gia trúng thưởng.
   Giao dịch tiền mặt tại ngân hàng thương mại ở Hà Nội. Ảnh: Anh Quân.
  Giao dịch tiền mặt tại ngân hàng thương mại ở Hà Nội. Ảnh: Anh Quân.

  Quen người bạn làm ở một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại quận 3, TP HCM, chị Thanh được người này chào mời gửi tiết kiệm với lãi suất "siêu ưu đãi". Theo đó, chỉ cần chị gửi số tiền từ 200 triệu đồng trở lên, với kỳ hạn từ 6 tháng thì bên cạnh mức lãi suất niêm yết (vừa tăng 0,2%), chị còn được ngân hàng cộng thêm tới 0,5% một năm.

  Hiện lãi suất công bố của ngân hàng cho kỳ hạn 6 tháng là 6,7% một năm, khi chị Thanh đến chi nhánh gửi sẽ được nhận mức lãi thực lên đến 7,2% mỗi năm, kèm theo quà tặng là bộ áo mưa. 

  Theo lời nhân viên ngân hàng, nhu cầu vốn cuối năm khá cao nên có nhiều ưu đãi cho khách gửi tiền. Mặc dù lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên không bị khống chế, nhà băng không muốn niêm yết công khai mức quá cao so với mặt bằng chung vì sợ người dân nhìn vào nghĩ ngân hàng gặp khó khăn thanh khoản. Do vậy, khi khách đến giao dịch thực tế sẽ được cộng thêm lãi suất so với bảng công bố. 

  Trong khi đó, chị Hoài - một khách hàng tại quận 6 vừa gửi một tỷ đồng ở chi nhánh một ngân hàng cổ phần trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 (TP HCM). Kỳ hạn chị gửi là 3 tháng, được nhân viên thông báo lãi suất 5,4%, tức vừa tăng 0,2% so mức cũ. Như vậy mỗi tháng tiền lãi chị nhận sẽ tăng thêm 200.000 đồng. Tuy gửi ở ngân hàng này, chị Hoài không được cộng thêm lãi suất so với mức công bố như khách hàng phía trên, nhưng lại được tặng quà là các vật dụng hữu ích như mũ bảo hiểm, cốc uống nước... 

  Giai đoạn càng cuối năm, các ngân hàng thường  tăng lãi suất huy động để hút khách gửi tiền. Theo đó, biểu lãi suất mới nhất của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank áp dụng từ ngày 29/10 có điều chỉnh tăng 0,1 - 0,3% cho các kỳ hạn dưới 6 tháng. Cụ thể, khách hàng gửi từ 3 đến 5 tháng đều được hưởng mức lãi 5,4% mỗi năm, tăng 0,2% so với trước. Những ai gửi theo các gói như an thịnh vượng, phát lộc thịnh vượng... còn được cộng thêm 0,1% lên 5,5%. 

  Ngân hàng Quốc tế (VIB) mới đây cũng tăng lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn, trong đó áp dụng lãi suất lên tới 7,3% mỗi năm cho kỳ hạn 24 tháng. Ngoài ra, nhà băng này còn tung khuyến mãi khi khách gửi tiền từ 100 triệu đồng trở lên sẽ được nhân đôi lãi suất tháng đầu. Hiện lãi suất tiền gửi của VIB kỳ hạn 6 - 8 tháng là 6,2% một năm và khi gửi sẽ được nhân lên thành 7,23% mỗi năm. Thậm chí, Ngân hàng Quốc dân (NCB) tăng mức lãi suất rất cao cho kỳ hạn một năm lên tới 8%.

  Trước đó, 4 "ông lớn" trong ngành ngân hàng gồm Vietcombank, Agribank, BIDV và Vietinbank cũng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi với mức 0,1-0,3%. Với sự điều chỉnh trên, thậm chí lãi suất huy động ngắn hạn của nhóm 4 "ông lớn" ngân hàng còn cao hơn một số ngân hàng khối cổ phần. 

  Chẳng hạn, ở kỳ hạn một tháng, lãi suất của Vietcombank, Agribank, BIDV và VietinBank từ 4,4%-4,5% mỗi năm, cao hơn LienVietPostBank khi chỉ ở mức 4,3% một năm. Tương tự kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của 4 "ông lớn" là 5,5% một năm, cao hơn 0,2% so với LienVietPostBank.

  "Gần đây, do nhu cầu vay của doanh nghiệp tăng cao, một số ngân hàng tăng lãi suất để thu hút khách gửi tiền, nhằm cân đối lại nguồn vốn", lãnh đạo một ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam đánh giá.

  Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, những tháng cuối năm các ngân hàng thường cần tiền để cho vay ra, do đó họ cần lượng huy động lớn, vì thế phải tăng lãi suất tiền gửi. "Đây là hiện tượng mang tính chu kỳ và năm nào cũng lặp lại. Với hiện tượng này, từ nay đến cuối năm. lãi suất cả huy động và cho vay sẽ tăng nhẹ”, ông nói.

  Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội cho biết, tính đến đầu tháng 10, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ở mức 9,89% so với cuối năm ngoái, thấp hơn khá nhiều so với mức tăng cùng kỳ là 11,73%. 

  Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay 17%, nhiều ngân hàng thương mại còn dư địa đẩy mạnh cho vay cuối năm. Đó là chưa kể một số ngân hàng hết hạn mức tín dụng đã xin thêm Ngân hàng Nhà nước. Mới đây nhất là trường hợp của Techcombank cho biết vừa được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng từ 14% lên 20%. Như vậy, ngân hàng này sẽ có thêm 6.000 - 8.000 tỷ đồng để cho vay trong những tháng tới.

  Thông thường, nhu cầu vay vốn vào cuối năm của doanh nghiệp rất lớn, do đó, đây là dịp để các ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi, thu hút thêm vốn từ thị trường dân cư.

  Bên cạnh lý do về thanh khoản, một số ngân hàng phải đẩy huy động vốn, trong đó có vốn dài hạn lên cao vì tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm xuống 40% từ đầu năm 2019. Theo ông Hiếu, để đáp ứng yêu cầu này, các ngân hàng phải có bước chuẩn bị vốn để cho vay trung dài hạn nhiều hơn từ năm tới. Do đó, lãi suất cũng khó giảm thêm.

  Lệ Chi (VnExpress)

  7 thói quen của người giàu: Chơi xổ số không có tên

  InfoMoneyLần cuối bạn mua vé số là khi nào? Nếu là “ngày hôm qua”, hãy thử tham khảo quan điểm về làm giàu bằng vé số của chuyên gia Mỹ.

  Các phương tiện truyền thông thích viết về người trúng xổ số vì nhiều người thích đọc những câu chuyện đó. Nhưng tất cả viễn cảnh trúng xổ số chỉ là sự hài lòng tức thì, giải thưởng tức thì và sự giàu có ngay lập tức, mà không phải chịu bất kỳ khó khăn nào để trở nên giàu có.

  "Nếu bạn xem kỹ bất kỳ câu chuyện nào về những người trúng giải xổ số, bạn sẽ nhận thấy một điều là hầu như không ai trong số những người trúng thưởng là những CEO, những giám đốc điều hành cấp cao, những doanh nhân thành công hay các chuyên gia nổi tiếng", Tom Corley - Nhà hoạch định tài chính đồng thời là tác giả quyển “Rich Kids: How to Raise Our Children to Be Happy and Successful in Life", tuyên bố.

  Chuyên gia này cho biết, qua cuộc nghiên cứu về những người giàu và người nghèo trong vòng 5 năm ở Mỹ, ông nhận thấy những người thành công không chơi xổ số vì họ không có tư duy xổ số.

  Tư duy xổ số là gì? Đó là ý tưởng về một lối tắt dẫn đến sự giàu có, cơ hội trở nên giàu có ngay lập tức do may mắn bất ngờ nhờ phước đức. 

  Tư duy xổ số cũng không chỉ riêng việc chơi xổ số. Nó còn thể hiện tư duy chấp nhận mạo hiểm không bài bản và đầu cơ tiền bạc của bản thân bạn.

   Một quầy bán vé số tại Mỹ dịp giải Mega Millions đạt trị giá 1,6 tỷ USD vừa qua. Ảnh: AFP
  Một quầy bán vé số tại Mỹ dịp giải Mega Millions đạt trị giá 1,6 tỷ USD vừa qua. Ảnh: AFP

  Những người thường xuyên đánh bạc cũng có tư duy xổ số. Những người mong hưởng lợi từ Bitcoin cũng có thể mang tư duy xổ số. Những người đầu tư vào những công ty mới thành lập mà không biết chút gì về chúng cũng có tư duy xổ số.

  Tư duy xổ số khiến bạn tin hoàn toàn vào việc có con đường dễ dàng hơn dẫn đến sự giàu có. Bạn không cần phải làm việc nặng nhọc nếu đi theo một trong những con đường đó.

  Nhưng, theo nghiên cứu của Tom Corley, không có con đường nào dễ dàng hơn. Sự giàu có là kết quả của sự thành công và thành công là kết quả của lao động hàng ngày.

  Trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của mình, “Rich Habits” và “Change Your Habits, Change Your Life”, ông chia sẻ điểm chung về những thói quen của các nhà triệu phú. Sau đây là khái quát nhanh về 7 điều trong số những thói quen của người giàu có. Bạn có thể tham khảo nó thay vì suy nghĩ chọn mua con số nào để may mắn trúng độc đắc.

  Để thành công cần có mục tiêu

  Những mục tiêu chính là phương thức mà toàn bộ các nhà triệu phú sử dụng nhằm tạo nên đế chế tài chính của họ. Trong nghiên cứu của Tom Corley, các nhà triệu phú USD tự thân tạo ra các mục tiêu xung quanh giấc mơ của họ và sau đó dành khoảng 12 năm để theo đuổi những mục tiêu đó.

  Thành công bởi theo đuổi giấc mơ

  Một trong ba con đường dẫn đến sự giàu có là theo đuổi giấc mơ. Theo phương diện tạo nên giàu có, ước mơ là những ý tưởng mà bạn có thể kiếm ra tiền. Những người có hoài bão thường là những doanh nhân luôn đắm chìm trong những giấc mơ của họ và tích cực dành từng phút từng giây để suy nghĩ cùng hành động theo giấc mơ.

  Thành công đòi hỏi phải hy sinh

  Thông thường, sự hy sinh này liên quan đến việc sử dụng thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, giai đoạn mà bạn phải hạn chế bao nhiêu thời gian dành cho gia đình và bạn bè thân thiết.

  Rèn luyện tạo nên thành công

  Để thành công, bạn phải trở thành một chuyên gia. Điều này có nghĩa bạn phải rèn luyện hàng ngày. Có hai loại rèn luyện: rèn luyện có chủ tâm, điều này yêu cầu lặp đi lặp lại hàng ngày và rèn luyện theo logic, yêu cầu có phản hồi của bên thứ ba, với tư cách là huấn luyện viên hay người cố vấn.

  Thành công do kiên trì không nghỉ

  Theo nghiên cứu của Tom Corley, chỉ có một hạn chế phổ biến ở tất cả các nhà triệu phú tự thân có thể cản trở họ thành công là tử vong hoặc mắc phải bệnh tật kéo dài. Niềm đam mê cuồng nhiệt của họ trong việc biến giấc mơ thành hiện thực khiến họ hình thành thói quen giàu có từ sự kiên trì.

  Thành công nhờ học hỏi hàng ngày

  Việc đọc sách trong ba mươi phút mỗi ngày hoặc hơn nhằm học hỏi kiến thức quan trọng về sự nghiệp là chuyện hiển nhiên.

  Các bài tập Aerobic thúc đẩy thành công

  Một phần nhờ vào thói quen tập Aerobic thường xuyên, các nhà triệu phú tự thân có thể giữ sức khỏe và nhạy bén, giúp họ giải quyết vấn đề, sáng tạo và vượt qua những trở ngại.

  Không có lối tắt nào trong cuộc sống để đạt được sự giàu có. Đó là bí quyết thực sự để trở nên giàu có, nếu như có.

  Tư duy xổ số không chỉ là sự tránh né của những người không muốn làm việc cực khổ để thành công mà còn là cơ hội nhỏ để đạt thành công cho những người đang cảm thấy bất lực.

  "Bạn không bất lực. Nghèo đói có thể khắc phục được. Tôi biết điều này. Tôi đã phỏng vấn 72 nhà triệu phú tự thân lớn lên trong nghèo khó và vượt qua được nó, không phải bằng cách trúng xổ số, mà bằng cách rèn luyện thói quen mà cuối cùng đạt được thành công và giàu có", vị chuyên gia khẳng định.

  Phiên An
1 2 3 4 5 6
close

Top