...

Tiêu tiền thông thái

 • 10 điều không ngờ tới khi trở nên giàu có

  Bỗng nhiên hay bị vay tiền, khó giao lưu với bạn bè nghèo... là điều nhiều người giàu phải đối mặt.
 • Rao mãi không ai mua nhà, vợ chồng triệu phú bán lẻ theo kiểu xổ số

  Chỉ mất 25 bảng tiền vé, người chiến thắng sẽ được sở hữu ngôi nhà trị giá 3 triệu bảng của đôi vợ chồng người Anh.
 • 9 bí quyết giúp bạn giảm bớt lo âu về tiền bạc

  Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn hiện giờ, sẽ thế nào nếu bạn có thêm thời gian dành cho gia đình và bớt đi lo âu về tiền bạc?
 • Mua căn hộ bàn giao thô, tôi lĩnh đủ rắc rối

  InfoMoneyAnh Việt quyết định mua căn hộ bàn giao thô để khoản đóng 30% ban đầu giảm đi được 120 triệu.

  Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Việt, 43 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Năm 2015, gia đình tôi đặt mua một căn hộ 82 m2 đang trong quá trình xây dựng tại quận 7, TP HCM. Nhà phân phối giới thiệu cho chúng tôi khá nhiều gói, nhận nhà bàn giao thô, hoàn thiện cơ bản hay nội thất đầy đủ. Cùng căn hộ đấy, nếu nhận bàn giao thô, chúng tôi phải trả 3,6 tỷ, trong khi nhận nhà hoàn thiện cơ bản là hơn 4 tỷ. Lúc đó, tiền tiết kiệm của gia đình tôi có 2 tỷ, nhưng tôi lại đang dùng số tiền đó để đầu tư với người bạn và chưa rút ra được. Mua căn bàn giao thô, số tiền đóng 30% giá trị căn nhà ban đầu sẽ giảm được 120 triệu. Ngoài ra, tiền đóng theo tiến độ cũng đỡ nặng nề hơn, khi hai vợ chồng đều tính sẽ trích lương và sau này vay ngân hàng để đóng tiền mua nhà. Chúng tôi không muốn bán nhà đang ở, dự định sau này sẽ cho thuê.

  Lý do nữa khiến tôi quyết định chọn loại bàn giao thô là tôi cũng thích tự thiết kế căn hộ theo ý mình hơn là bị áp đặt bởi người khác.

  Giữa năm ngoái, chúng tôi được bàn giao nhà. Căn hộ mới chỉ có tường bao mặt ngoài, hệ thống cửa sổ, ban công là hoàn thiện để phù hợp với tổng thể của tòa nhà. Bên trong hoàn toàn chưa có sự phân tách giữa các phòng. Sàn nhà vẫn là bê tông, trần nhà vẫn lộ bộ khung dẫn sàn. Tường mặt trong mới chỉ được trát vữa. Căn hộ chưa có bếp, nhà vệ sinh nhưng hệ thống kỹ thuật điện, nước với đường ống cố định nên tôi cũng không thể tự thay đổi vị trí bếp cho hợp hướng tuổi vợ như dự định.

  Có lẽ sai lầm đầu tiên của tôi là mãi đến khi nhận nhà mới bắt đầu đi tìm kiến trúc sư thiết kế căn hộ. Lẽ ra, trước khi mua, tôi nên đi gặp kiến trúc nhờ tư vấn thì đã ước lượng được giá tiền để biết mua loại nhà nào hợp lý hơn. Tôi phải qua ba văn phòng kiến trúc sư mới tìm được bản thiết kế ưng ý. Sau đó là đi tìm người thi công, khá mất thời gian. 

  Một khó khăn cho vợ chồng tôi là đúng lúc vừa bắt tay vào hoàn thiện căn hộ thì bố tôi phải đưa từ quê vào TP HCM mổ. Tôi như con thoi, tạt đi tạt lại giữa nhà, bệnh viện, công ty và căn hộ mới mua. Khổ nỗi, khu chung cư quy định chỉ được làm nhà trong thời gian hành chính để tránh ảnh hưởng đến các hộ xung quanh khiến quỹ thời gian của tôi càng eo hẹp.

  Chủ đầu tư có nhiều điều khoản rất nghiêm ngặt như phạt tiền nếu khoan cắt làm tác động đến xà, rầm của tòa nhà, làm nguyên vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển. Tôi đã nhắc nhở rất kỹ vậy mà mấy ông thợ vẫn làm sai, khiến tôi vừa phải đóng phạt hơn chục triệu, vừa mất thời gian nói chuyện với ban quản lý. Công đoạn chuyển vật liệu vào hay rác thải, gạch vụn ra ngoài đều phải xin phép, phải chờ được xếp thang máy, phiền phức vô cùng. 

  Cuối cùng, mất 7 tháng, chúng tôi mới hoàn thiện xong, một khoảng thời gian dài hơn tôi dự tính rất nhiều. Tổng số tiền tôi phải bỏ thêm vào lên đến 600 triệu, cũng tốn kém hơn dự tính, trong khi tôi đã mang khá nhiều nội thất tách rời như giường, tủ lạnh, máy giặt ở nhà cũ về đây. Sự lắp ghép không đồng bộ khiến căn hộ mới cũng không được đẹp như kỳ vọng. 

  Về nhà mới ở rồi nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự an cư khi một tháng sau, phát hiện sơn tường có dấu hiệu nứt, viên gạch dưới thảm đã có dấu hiệu long ra. Hóa ra đúng đợt tôi không qua kiểm tra, mấy ông thợ làm ẩu, sai kỹ thuật. Mặc dù sau đó họ đến bảo hành nhưng cũng khiến cuộc sống của gia đình tôi bất tiện mấy ngày.

  Ngoài ra, một điều nữa, tôi nghĩ các bạn nên cân nhắc nếu mua một căn hộ trong chung cư bán cả nhà bàn giao thô. Đó là chắc chắn bạn sẽ phải sống chung với tiếng khoan cắt, với vôi vữa ở thang máy hay hành lang. Hôm nào tôi làm việc ở nhà là lĩnh đủ những âm thanh và bụi bặm "công trường" phát ra từ các nhà hàng xóm. Tôi biết chắc tình trạng này sẽ còn tiếp diễn một thời gian nữa cho đến khi dân cư về lấp đầy tòa nhà của mình.

  Ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản tại TP HCM cho biết, sản phẩm căn hộ bàn giao thô bắt đầu xuất hiện phổ biến khoảng 5 - 7 năm trước, khi thị trường đi xuống, hàng tồn nhiều. Để kích cầu, một số chủ đầu tư đã thay đổi hình thức từ bàn giao đầy đủ nội thất sang bàn giao thô, vừa giảm giá thành, vừa phù hợp đối tượng khách hàng muốn tự thiết kế nhà.

  Dù người mua căn hộ bàn giao thô chỉ phải đóng ít tiền hơn, nhưng nếu tính tổng giá trị đến khi đưa vào sử dụng thì mua nhà thô không hề rẻ hơn so với mua nhà hoàn thiện. Mức giá giảm của chủ đầu tư thường thấp hơn với mức tiền mà người mua sẽ phải bỏ thêm vào.

  Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (TP HCM) cũng đồng tình, nếu mua nhà bàn giao thô, phần tiền được chủ đầu tư trừ lại thường không tương xứng với khối lượng công việc, nên chắc chắn giá thành căn hộ sẽ bị đội lên. Bù lại, gia chủ sẽ có căn hộ theo ý mình. Vấn đề cốt lõi là bạn phải tìm được đội ngũ thi công tốt, nhận được sự hỗ trợ tốt từ chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà khi kết nối các hệ thống kỹ thuật.

  Ông Truyền nhận xét một số gia đình vì ngại tốn kém thời gian nên quyết định nhận nhà hoàn thiện. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết chủ nhà đều chỉnh sửa lại theo ý mình: hướng bếp, màu sắc, bổ sung thêm những hạng mục còn thiếu. Hiếm khi người nhận nhà không chỉnh sửa gì, có những trường hợp sửa chữa nhiều, đập phá rất tốn kém. Do đó nếu có ý định nhận nhà hoàn thiện thì chủ nhà cũng nên tham gia cùng chủ đầu tư từ giai đoạn thiết kế nội thất để có được căn hộ hoàn thiện theo ý mình mà không phải sữa chữa lãng phí nữa.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Tôi bỏ lối sống thích gì tiêu nấy từ khi vay 800 triệu mua nhà

  InfoMoneyChị Nguyệt chọn gói vay trong 5 năm để ép mình phải tiết kiệm, cắt giảm mọi khoản chi tiêu tối đa.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Dưới đây là chia sẻ của chị Thu Nguyệt, ở thành phố Hòa Bình, về quyết định mua nhà nhanh chóng khi trong tay chỉ có khoản tiền tiết kiệm nhỏ:

  Tôi kết hôn năm 2013 và có em bé năm 2014. Hai vợ chồng tôi ở cùng bố mẹ chồng từ khi mới cưới nhưng cũng có ý định mua nhà riêng vì nhà còn có em trai và em gái chồng. Chúng tôi dự tính sẽ chỉ mua nhà khoảng 700 triệu, nho nhỏ, ở trong một ngõ nào đó, trong vài năm nữa, khi đã có thêm tiền, vì khi đó tiền tiết kiệm của hai vợ chồng chỉ có 100 triệu.

  Nhưng khi biết có một dự án nhà sắp xây xong ở mặt đường một khu dân cư mới làm có giá 1,2 tỷ, tôi quyết định bàn với chồng mua luôn. Căn nhà có diện tích 60 m2, cao 2,5 tầng. Tôi tính sau này có thể cho thuê tầng 1 để lấy tiền, mỗi tháng cũng có thêm thu nhập, vì đó là cả một dãy phố khoảng 20 nhà.

  Huy động vay mượn của người thân, chúng tôi có thêm 300 triệu, số tiền còn thiếu là 800 triệu. Tôi làm ở ngân hàng nên được vay với mức lãi suất ưu đãi, vì thế tôi quyết định vay nốt số tiền này và trả trong vòng 5 năm, thế chấp bằng ngôi nhà của bố mẹ chồng (ông bà không giúp được nhiều tiền nên ủng hộ chúng tôi bằng cách đó). Tôi chọn thời hạn trả ngắn để ép mình phải tiết kiệm và lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, chứ không tiện đâu tiêu đó như trước.

  Lương hai vợ chồng tôi tổng cộng được 22 triệu. Gốc trả ngân hàng cố định hàng tháng là 13,3 triệu, cộng thêm tiền lãi nữa (lãi giảm dần theo dư nợ), thời gian tôi phải trả cao nhất là hơn 17 triệu/tháng. Tôi đưa chồng 1 triệu/tháng để anh chi tiêu, còn lại khoảng 4 triệu để chi tiêu cho tất cả mọi khoản trong gia đình.

  Trong một năm đầu, con tôi bú sữa mẹ hoàn toàn nên tôi chỉ tốn tiền mua bỉm và một khoản nhỏ cho quần áo, nhiệm vụ của tôi là ăn nhiều, ăn đủ chất để có sữa cho con. Vì thế, tôi từ chối mọi lời mời ăn sáng với bánh mỳ, bún chả... hay bữa trưa với thịt ngan, vịt... để về nhà nấu cơm ăn đều đặn từ sáng tới tối. Trước đây, hai vợ chồng hay có thói quen ra ngoài ăn sáng, ngày nào cũng bún phở, nhưng giờ chỉ ăn ở nhà.

  Trước đây tôi cũng tốn tiền cho việc mua quần áo, mỹ phẩm vì lương cũng khá. Cứ cuối tuần lại đi siêu thị, hay xuống Hà Nội chơi, ăn uống. Nhưng từ khi vay mua nhà tôi quyết định cắt giảm tới mức tối đa, mỗi tháng tự cho phép mình mua cho bản thân 300.000 đồng.

  Đồ ăn rau sạch, thịt, tôi được bố mẹ gửi cho một ít ở huyện nên cũng đỡ một chút. Mỗi ngày, tôi mua thức ăn 80.000 - 90.000 đồng. Tiết kiệm ăn uống, điện nước sinh hoạt, mỗi tháng tôi chi tiêu vừa vặn hết số tiền còn lại. Tiền được thưởng cuối năm vài chục triệu tôi gửi ngân hàng, đề phòng đau yếu bệnh tật. Tuyệt nhiên không sử dụng số tiền đó cho sinh hoạt hàng ngày.

  Năm ngoái, tôi mới cho thuê được mặt bằng tầng 1 với giá 2,5 triệu/tháng. Số tiền đó vừa vặn để cho con gái 3 tuổi đi học mẫu giáo ở trường tư. Lãi suất ngân hàng giảm dần, nên tôi chỉ còn phải đóng khoảng 15 triệu/tháng. Số tiền dư ra 2 triệu tôi lại dành để tiết kiệm. Chỉ còn hơn một năm nữa tôi sẽ trả hết lãi ngân hàng. 

  Từ khi vay tiền mua nhà tôi đã thay đổi rất nhiều. Từ một người suốt ngày chỉ mỹ phẩm, quần áo, thích đi du lịch, ăn chơi, trở nên biết chi tiêu, tiết kiệm hơn nhiều. Tôi chưa từng nghĩ mình có thể như vậy cho đến khi rơi vào tình huống này. Hai vợ chồng tôi dự định sau khi trả hết tiền ngôi nhà này, sẽ tiếp tục mua thêm một căn nữa gần đó. Trải qua gần 4 năm "thắt lưng buộc bụng", tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm và chi tiêu hợp lý, khoa học hơn nên thêm một thời gian còng lưng trả nợ nữa cũng không phải là vấn đề.

  Mộc Miên (VnExpress)

  Giật mình với 7 thói quen lãng phí mỗi ngày

  InfoMoneyVặn nước không chặt hay quên tắt đèn, bình nóng lạnh... sẽ gây tốn kém đáng kể.

  Hãy tránh những thói quen dưới đây để bảo vệ cả ví tiền của bạn lẫn môi trường sống, theo RD:

  Mua thực phẩm tùy hứng

  Thay vì mua đúng số lượng mình cần, bạn có xu hướng mua theo hứng, sau đó cho vào tủ lạnh và bỏ quên. Khi bạn tìm thấy chúng, rau quả, thức ăn đã không còn tươi, không thể sử dụng. Giải pháp cho việc này là bạn nên ghi vào giấy những thứ cần cho một tuần, sau đó hãy đi siêu thị. Tránh để trường hợp tủ lạnh chất đầy đồ nhưng bạn không sử dụng nổi thứ nào vì quá hạn.

  Vặn vòi nước không chặt

   Không khóa chặt vòi nước sẽ gây tốn kém hơn mức bạn tưởng. Ảnh: Expatica.
  Không khóa chặt vòi nước sẽ gây tốn kém hơn mức bạn tưởng. Ảnh: Expatica.

  Bạn nên chú ý tới hóa đơn nước: nếu tiền nước tăng đột biến, đã đến lúc cần kiểm tra lại quy trình sử dụng. Ngoài yếu tố rò rỉ đường ống, bạn nên chú ý mỗi khi khóa máy, tắt van vì có thể đóng chưa chặt khiến nước vẫn nhỏ giọt, gây lãng phí.

  Bật đèn tất cả các phòng và quên tắt

  Nên duy trì thói quen tắt đèn khi ra khỏi phòng để tiết kiệm điện. Bạn cũng cần tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng, tắt TV trước khi đi ngủ... để giảm công suất tiêu thụ điện cũng như hao mòn máy móc.

  Đóng cửa tủ lạnh không chặt

  Theo thời gian, một số cánh tủ lạnh không còn khả năng khít tốt do hỏng gioăng, khiến cánh cửa bị hở. Điều này vô tình làm bạn tốn lượng điện đáng kể, chưa nói đến việc tủ có thể bị hỏng, thực phẩm bên trong cũng chịu ảnh hưởng.

  Sử dụng quá nhiều túi nilon

  Nên hướng tới các loại túi tái sử dụng, thân thiện hơn với môi trường. Thay vì mua các loại túi xé để đựng và vứt đi sau mỗi lần dùng, bạn có thể mua hộp trữ thực phẩm.

  Chạy theo các đồ gia dụng mẫu mới

  Các nhãn hàng thường xuyên ra mắt sản phẩm mới với tính năng được quảng cáo rất hấp dẫn. Thực tế, nếu đồ cũ vẫn dùng tốt, bạn đừng phí tiền mua đồ mới với những tính năng mà thậm chí bạn không bao giờ cần tới. 

  Mua quần áo, giày dép theo "mốt" khi tủ còn đầy đồ

  Việc mua sắm vô tội vạ nhưng không để ý trong tủ mình còn bao nhiêu đồ chính là thói quen gây phung phí của nhiều chị em. Nên kiểm tra tủ đồ của bạn sau mỗi mùa, loại đi những chiếc không thích hợp, quyên góp cho những người cần đến chúng, sau đó, bạn vạch ra kế hoạch mua sắm phù hợp.

  Linh Đinh (VnExpress)

  Nếu kiên trì, bạn có thể giàu lên chỉ với mức lương thấp

  InfoMoneyNgừng mua ly cà phê 5 USD mỗi ngày, một tháng bạn đã có 150 USD và số tiền nhân lên rất nhanh nếu nó được đầu tư đúng chỗ.
   David Bach nói rằng, cắt giảm việc mua những món nhỏ không cần thiết có thể giúp bạn tích lũy được tài sản lớn. Ảnh: Forbes.
  David Bach nói rằng, cắt giảm việc mua những món nhỏ không cần thiết có thể giúp bạn tích lũy được tài sản lớn. Ảnh: Forbes.

  Trở nên giàu có hóa ra không khó như bạn nghĩ. Là một triệu phú tự thân, David Bach, tác giả cuốn sách The Automatic Millionaire, cho rằng "Dù lương bao nhiêu, bạn vẫn có khả năng kiếm đủ tiền để trở nên giàu có". 

  Thực tế, bồi đắp sự giàu có có thể đơn giản từ việc bớt mua cà phê sữa buổi sáng. "Chúng ta thường ném đi quá nhiều đồng tiền khó nhọc mới kiếm được vào những thứ nhỏ nhặt không cần thiết mà không nhận ra rằng tích lũy tiểu sẽ thành đại", Bach viết. 

  Ông gọi điều này là "yếu tố cà phê sữa" với ý tưởng cơ bản là nếu bạn từ bỏ ly cà phê 5 USD mỗi sáng, hay bất cứ những thứ xa xỉ nho nhỏ như vậy - một chai nước, đồ ăn nhanh, thức uống có gas - bạn sẽ dành ra được chút tiền để tích lũy. Sau cả quá trình vài thập kỷ, khoản tiền này sẽ tăng dần đều, nhờ vào quy luật lãi suất kép. 

  Bach chứng minh bằng ví dụ đơn giản: Nếu bạn cắt 5 USD chi phí mỗi ngày, thì một tuần sẽ là 35 USD, một tháng là 150 USD. Nếu bạn đầu tư số tiền 150 USD đó, đây sẽ là số tiền bạn thu về, nếu lãi suất năm là 10%:

  Một năm: 1.885 USD

  10 năm: 30.727 USD

  15 năm: 62.171 USD

  30 năm: 339.073 USD

  40 năm: 948.611

  Nếu bạn đầu tư 10 USD một ngày hay 300 USD một tháng, bạn sẽ tích lũy được 1,9 triệu USD trong 40 năm, nếu lãi suất năm là 10% và bạn tái đầu tư phần lãi, Bach nói với CNBC Make It. Nếu bạn đầu tư 20 USD một ngày, bạn có 3,8 triệu USD trong 40 năm. 

  Bach khuyên rằng, không nên đếm mỗi đồng nhỏ mà hãy nhìn vào toàn cảnh. "Vấn đề không phải là tiền lãi của số tiền đó là bao nhiêu mà là khoản tiền bạn tiết kiệm được. Sau cùng, bạn tìm được thứ mình có thể từ bỏ để tích lũy dần thành khoản lớn", ông giải thích. 

  Tuy nhiên, nhiều tác giả khác tranh luận rằng cần nhiều yếu tố khác nữa chứ không chỉ từ bỏ những thứ xa xỉ hằng ngày để tiết kiệm được khoản lớn hay giải quyết các khó khăn tài chính

  Chuyên gia tài chính cá nhân Helaine Olen chỉ ra rằng vấn đề đáng bận tâm hơn với hầu hết mọi người là các chi phí cố định - những thứ khó cắt giảm như tiền nhà, bảo hiểm y tế, chi phí giáo dục - đã tốn tới 75% thu nhập trung bình của họ trong những năm 2000.

  Tuy nhiên, cách này cũng giúp bạn kiểm soát tài chính của bản thân để tích tiểu thành đại như Bach nói. Để áp dụng cách này, hãy bắt đầu bằng cách xác định "yếu tố cà phê sữa" của bạn bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu ít nhất một ngày, một tuần và xem chính xác tiền của mình đi đâu. Tiếp đến, cắt giảm chi phí không cần thiết và chuyển thẳng khoản tiết kiệm được vào tài khoản đầu tư - nơi tiền sẽ được nhân lên theo thời gian. 

  "Bạn có thể bắt đầu từ những khoản nhỏ như 5 USD một ngày, nhưng lý tưởng hơn là tiết kiệm 10 - 20 USD. Việc đó có thể thay đổi đời bạn", Bach nói.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Tiết kiệm tiền gửi ô tô, tôi quay về đi xe máy

  InfoMoneyThay vì mất 3,1 triệu tiền gửi xe/tháng, anh Hưng gửi nhà bố mẹ cách chừng 19 km. Có việc mới sang lấy xe đi, hoặc gọi xe dịch vụ.
   Việc tăng giá gửi xe ôtô khiến nhiều người tìm nhiều cách tiết kiệm chi phí.
  Việc tăng giá gửi xe ô tô khiến nhiều người tìm nhiều cách tiết kiệm chi phí

  Dưới đây là chia sẻ của anh Quang Hưng, ở Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội, về cách anh tiết kiệm chi phí sử dụng ô tô mỗi tháng, sau khi nhà nước áp dụng việc tăng giá gửi xe từ tháng 1/2018:

  Tôi mua xe tháng 6/2017, vay ngân hàng 400 triệu, bằng 75% giá trị xe. Tôi chọn gói trả cả gốc lẫn lãi trong vòng 3 năm để có động lực tiết kiệm, đỡ tiền lãi gửi. Tôi đi làm tại một công ty và có một cửa hàng kinh doanh thực phẩm bên ngoài.

  Nhà tôi ở trong ngõ nhỏ, ô tô không thể đi vào nên tôi phải tìm các chỗ gửi xe quanh đó, trung bình 1,8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra là phí gửi 700.000 đồng ở bãi đỗ công ty. Cộng cả tiền xăng xe khoảng 2 - 2,5 triệu/tháng, và tiền trả ngân hàng, mấy tháng đầu lãi cao tôi phải chi gần 20 triệu đồng cho "em xế". Khi cửa hàng tôi kinh doanh được, số tiền đó tôi vẫn xoay xở được. Nhưng cuối năm đó, chúng tôi bị nhiều khoản nợ, nên khá chật vật để trả lãi hàng tháng.

  Đến đầu tháng 1/2018, nhà nước lại áp dụng tăng giá trông giữ ô tô, điểm tôi gửi tăng từ 1,8 lên thành 2,4 triệu đồng/tháng. Lúc này, tôi bắt đầu cân nhắc tới việc tìm điểm đỗ rẻ hơn, chấp nhận đi xa hơn để giảm chi phí nhưng tìm mãi cũng không có chỗ.

  Nhà tôi cách công ty chừng 8 km. Lúc đầu mới mua tôi thường xuyên đi ô tô vì nghĩ "mưa chẳng tới mặt, nắng chẳng tới đầu", nhưng khi đi được vài tháng, tôi thấy bất cập khi đường thường xuyên tắc, thường phải mất 1 - 1h30 phút mới về đến nhà, trong khi đi xe máy chỉ mất khoảng 35 phút. Xăng đi trong phố phải dừng đỗ nhiều cũng tốn hơn chạy ngoại thành.

  Vì thế cứ hôm nào trời mưa, đầu tuần, cuối tuần, hay dịp lễ, tôi thường bỏ ô tô ở nhà, lấy xe máy đi cho tiện. Chỉ khi nào đi xa một chút hay lên chi nhánh cửa hàng của hai vợ chồng cách Hà Nội chừng 50 km, 1 lần/tuần, tôi mới lấy xe ra đi. Có lần tôi bị ốm cả tháng, xe để trong bãi không đi, vừa bị hỏng ắc quy, vừa vẫn phải đóng tiền như thường.

  4 tháng trước, tôi quyết định mang xe sang nhà ông bà nội, cách nhà tôi chừng 19 km để gửi, vì nhà bên đó rộng, để xe thoải mái. Khi nào cần việc, tôi lại phi xe máy sang, cũng chỉ mất khoảng 40 phút. Lúc có việc gấp, tôi gọi xe dịch vụ cũng rất tiện.

  Đi làm hàng ngày tôi lại trở về với chiếc xe máy quen thuộc. Nhờ đó, mỗi tháng tôi tiết kiệm được hơn 3 triệu đồng tiền gửi xe. Tiền xăng xe giảm xuống chỉ còn hơn 1 triệu đồng/tháng.

  Số tiền tiết kiệm được từ tiền gửi xe, chuyển sang đi xe máy, giúp hai vợ chồng tôi đỡ chật vật hơn nhiều, nhất là trong thời điểm chúng tôi đang gặp khó khăn về kinh doanh. Nhiều bạn bè tôi cũng phải đi tìm những chỗ đỗ xe rẻ hơn để tiết kiệm chi phí, có người thậm chí còn bán xe.

  Tôi nghĩ khoản nào có thể tiết kiệm được thì nên làm, nó sẽ giúp mình đỡ bị gánh nặng, và áp lực kinh tế mỗi tháng. Tùy vào tình hình kinh tế mỗi thời điểm để đưa ra đối sách hợp lý, sắp xếp tài chính phù hợp.

  Chuyên gia phân tích tài chính Bội Lê (TP HCM) cho biết cách điều chỉnh của anh Hưng khá hợp lý. Anh Hưng có thể tính thêm đến phương án cho thuê xe luôn để có thêm một khoản thu nhập, lúc nào cần dùng thì gọi xe dịch vụ. Khi nào tình hình kinh tế gia đình khá hơn, anh ngưng cho thuê xe, và lấy lại dùng.

  Chuyên gia khuyên mỗi gia đình luôn phải biết rõ từng khoản chi và biết mức độ cần thiết của mỗi khoản chi. Khi có thay đổi trong thu nhập hoặc chi tiêu thì phải điều chỉnh lại tất cả các khoản khác, thậm chí điều chỉnh luôn cả các kế hoạch tích luỹ dài hạn, khoản nào ít cần thiết nhất sẽ bị cắt nhiều nhất.

  Mộc Miên (VnExpress)

  Mẹo vặt trong kiểm tra nguồn gốc sản phẩm dành cho các bà nội trợ thông thái

  InfoMoneyMẹo kiểm tra nguồn gốc hàng thì có nhiều nhưng quan trọng là mẹo nào là lựa chọn số 1 để biến các bà nội trợ luôn là người tiêu dùng thông minh nhất.

  Trong ma trận các loại hàng hóa các bà nội trợ sẽ luôn phải đấu trí với các em nhân viên bán hàng chèo kéo. Qua được cửa ải đó thì lại hoa mắt, chóng mặt với tem mác của các nhà sản xuất. Chưa hết đâu, cầm hàng trên tay lại bối rối bởi không biết hàng thật hay hàng nhái mà có khi lại là hàng giả....

  Các bà, các mẹ thì luôn tuyên truyền nhau những mẹo mua hàng nhưng chả ai dám chắc chưa bao giờ trở thành người tiêu dùng không thông minh. Mẹo kiểm tra nguồn gốc hàng thì có nhiều nhưng quan trọng là mẹo nào là lựa chọn số 1 để biến các bà nội trợ luôn là người tiêu dùng thông minh nhất.

  Đầu tiên: xem xét hình thức, mẫu mã sản phẩm

  Các mẹ biết đấy, hàng chính hãng thì hình thức bên ngoài luôn sắc nét và tinh tế hơn đồ giả, đồ nhái rồi. Cái này cần con mắt tinh đời của các mẹ một chút nhé. Chúng ta hãy để ý màu sắc của bao bì hoặc sản phẩm phải thật sắc nét, rõ ràng, không nhờ nhờ giữa màu nọ và màu kia. Ví dụ cái cặp đi học của các con thì cặp nhái và cặp chính hãng màu khác hẳn nhau, một cái màu trông thì sặc sỡ nhưng lại chóe quá trong khi cái cặp được sản xuất chính hãng màu cũng sặc sỡ nhưng sắc nét hơn rất nhiều.

  VNPT Check giúp khách hàng kiểm tra chính xác nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.
  VNPT Check giúp khách hàng kiểm tra chính xác nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

  Thứ hai: biết cách xem mã vạch

  Cái này thì cần dùng tư duy toán học và trí nhớ tốt bởi hầu hết các mặt hàng nào đều có mã vạch, nếu hàng nào chưa có mã vạch thì có lẽ chỉ là đồ thủ công mỹ nghệ. Chúng ta sẽ nhận biết hàng thật, giả bằng cách xem mã vạch. Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số, từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

  Cách dễ nhớ quy luật của tính mã vạch là hãy đọc thần chú: "Chẵn nhân ba cộng lẻ" sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả. Rất dễ nhớ phải không ạ! Còn nữa, 3 con số đầu của dãy số sẽ cho chúng ta biết mặt hàng xuất xứ từ nước nào. Ví dụ 893 là Việt Nam, 880 là Hàn Quốc… Cố gắng học thuộc các mẹ nhé!

  Thứ ba: làm người phụ nữ thông thái thật đơn giản với sự trợ giúp của công nghệ

  Cách đầu tiên mang tính trừu tượng khá cao vì dưới con mắt của mỗi người có một nhận xét khác nhau về màu sắc và đường nét. Vậy nên, cách này chỉ dùng cho người nào thật tinh tế và cũng quen được nhìn ngắm hàng hiệu nhiều thôi các mẹ ạ.

  Cách thứ hai thì cũng cụ thể chi tiết đấy, nhưng không phải ai cũng nhớ trong đầu được đâu,đặc biệt là với mấy mẹ bỉm sữa bận bịu thì cách thứ hai theo là “bất khả thi”. Mà mã vạch hiện nay nhiều lúc vẫn được làm giả như hàng thật thôi.

  Trong
  Mẹo kiểm tra nguồn gốc hàng thì có nhiều nhưng quan trọng là mẹo nào là lựa chọn số 1 để biến các bà nội trợ luôn là người tiêu dùng thông minh nhất.

  Nếu 2 mẹo trên thỉnh thoảng làm chị em mình hoang mang, thì tuyệt chiêu sau đây, đảm bảo vô cùng yên tâm về độ chính xác. Chỉ bằng một thao tác đơn giản là cài ứng dụng lên chiếc điện thoại smartphone các mẹ luôn có trên tay để chat chit hàng ngày.

  Cụ thể là thế này: VNPT Check là ứng dụng giúp nhận biết hàng giả bằng công nghệ in và quét tem QR code tiên tiến, giúp bảo vệ uy tín doanh nghiệp và hỗ trợ người tiêu dùng xác thực nguồn gốc, phân biệt hàng thật, giả mỗi khi mua sắm.

  Chị em mình vào kho ứng dụng trên điện thoại nhé, sau đó tìm và cài ứng dụng VNPT Check. Ứng dụng này rất tài tình ở chỗ, khi các chị bật ứng dụng, cầm điện thoại đưa lên mã QR trên sản phẩm, điện thoại sẽ tự quét mã và hiện lên cho chị em mình thông tin chi tiết về hàng hóa mình mua, gồm: Nguồn gốc sản phẩm, thông tin sản phẩm, giá bán, doanh nghiệp sản xuất. Đây là thông tin do chính doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cung cấp, nên vô cùng chi tiết và không thể giả được.

  Một điểm rất hay ở ứng dụng này là khi chị em mình quét mã sẽ được cảnh báo khi sản phẩm có nguy cơ bị làm giả hoặc các khuyến cáo về hàng hết hạn sử dụng các chị em ạ. Do vậy mà những bà mẹ hoàn toàn yên tâm. Ngoài những lợi ích trên thì khách hàng thường xuyên, thân thiết sử dụng VNPT Check sẽ được nhận thông tin nhanh nhất về chính sách khuyến mại của nhà sản xuất, các mẹ tha hồ nắm bắt thông tin cho cả nhà mua sắm nhé.

  Mà các mẹ cứ mang điện thoại đi bên mình, thì dù đứng trong siêu thị hay cửa hàng dọc đường, khi mua hàng chỉ cần quét mã QR code là ra ngay thông tin, không cần học thuộc các dãy số, cũng không cần nhìn ngắm mất thời gian gì cả các mẹ nhỉ.

  Thời đại công nghệ 4.0 rồi, chị em mình nên dùng công nghệ để lúc nào cũng là người phụ nữ thông thái trong mua sắm!

  VNPT Check là giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa. VNPT Check, giúp doanh nghiệp ngăn chặn sản phẩm bị làm giả; tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức để giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng giả; xây dựng hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy.

  Với VNPT Check, người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, hàng hóa; đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái; tham gia tích cực ngăn chặn hàng giả và được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi trực tiếp từ doanh nghiệp.

  Thông tin chi tiết về VNPT Check, bạn đọc có thể liên hệ hotline 18001260 hoặc truy cập website: http://vnptcheck.vn
  Như Thái

  Đi làm 7 năm, đủ tiền tiêu cả đời

  InfoMoney"Muốn thảnh thơi sớm về tiền bạc, bạn cần biết sống khác biệt và có chiến lược làm việc khác người", cô gái Mỹ đúc kết.
   JP Livingston nói rằng khi đã có đủ tiền sống tới già, cô thảnh thơi làm mọi việc theo ý thích. Ảnh: Themoneyhabit.
  JP Livingston nói rằng khi đã có đủ tiền sống tới già, cô thảnh thơi làm mọi việc theo ý thích. Ảnh: Themoneyhabit.

  JP Livingston, cô gái sống ở New York và tốt nghiệp Đại học Havard, đã nghỉ hưu hơn một năm - từ tuổi 28, với 2,25 triệu USD đứng tên mình. Sau quá trình đi làm thuê 7 năm, cô đang thực hiện blog The Money Habit vì yêu thích viết về tài chính, kinh nghiệm tích lũy. Dưới đây là chia sẻ của cô trên Business Insider về những bí quyết để trở nên giàu có:

  Thói quen bình thường tạo ra thu nhập trung bình, muốn có thu nhập vượt trội, phải nỗ lực vượt mức 

  Muốn có kết quả cao, không thể hành động bình bình. Để được thảnh thơi sớm về tiền bạc, bạn sẽ cần có các chiến lược làm việc mà những người khác không có. Bạn sẽ cần có cách riêng để đầu tư tiền, sống khác biệt. 

  Bản thân tôi, khi có thu nhập cao và kể cả lúc tích lũy được nhiều, tôi vẫn sống trong căn nhà nhỏ, mua đồ cũ, gặp bạn bè ở những quán hàng không đắt đỏ và luôn định giá món đồ muốn mua theo giá trị giờ làm việc của mình.

  Thông tin là chìa khóa mở cánh cửa giàu có

  Ngoài nỗ lực và kỷ luật là điều cần thiết để đạt được tới giàu có, yếu tố quan trọng nhất là biết đặt nỗ lực đó vào đâu. Hai người, ở cùng hoàn cảnh, nhưng có hiểu biết khác nhau thì cơ hội làm giàu cũng khác nhau. 

  Tôi quan sát và phát hiện ra rằng: Những ai tốt nghiệp đại học trong 3 năm thay vì 4 năm như thông thường sẽ thảnh thơi khi về hưu. Chi phí học hành một năm và giá trị thu nhập trong một năm đó sẽ là khoản lớn, nhất là khi bạn biết để dành hay đầu tư. Nỗ lực nhỏ nhưng biết đặt đúng chỗ hôm nay có thể mang lại những con số khổng lồ trong tương lai. 

  Vậy làm thế nào để biết rõ những cơ hội tốt nhất mình có thể nắm bắt? Thời đại công nghệ thông tin cho phép bạn xây đắp mạng lưới quan hệ và tiếp xúc với những ý tưởng có tầm ảnh hưởng lớn. Hãy biết vận dụng các ý tưởng đó để làm giàu. 

  Cần phát triển cả kỹ năng nghề nghiệp lẫn kỹ năng quản lý sự nghiệp 

  Đa số mọi người đều chỉ cố gắng phát triển các kỹ năng phục vụ công việc mình làm nhưng ít đầu tư vào kỹ năng quản lý sự nghiệp, trong khi đây cũng là yếu tố giúp bạn thăng tiến nhanh và đạt thu nhập cao nhất.

  Chẳng hạn, một kế toán muốn có việc tốt thì phải có hiểu biết sâu về chuyên môn, nhưng để đạt được vị trí cao thì cần có trí thông minh cảm xúc, sự chủ động, biết làm việc nhóm, khả năng đàm phán. Và những kỹ năng này bạn phải tự cập nhật cho chính mình và không ngừng học hỏi từ mọi người xung quanh. 

  Bạn có thể kiếm được tiền nhiều từ nghề tay trái chẳng kém nghề tay phải

  Chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, cơ hội để phát triển bản thân rất lớn. Bạn không chỉ có thêm nguồn thu nhập mà nếu xây dựng thành công, điều này dễ dàng trở thành nguồn thu nhập chính và giúp bạn có công việc linh hoạt có thể làm ở bất nơi đâu. 

  Sau khi nghỉ hưu, tôi lập một blog về tài chính cá nhân, đó là do sở thích. Tình cờ, nó trở thành nguồn thu nhập thụ động. Trong năm đầu, nó mang lại cho tôi hơn 62.000 USD dù một tuần tôi chỉ mất 5 tiếng ngồi viết. 

  Tôi tìm hiểu và biết nhiều người khác cũng kiếm được tiền từ việc viết blog về những chủ đề họ yêu thích. Nếu không thích tạo blog, có hàng triệu lựa chọn khác dành cho bạn, như gửi ảnh cho kho ảnh trả phí như iStock, mở lớp dạy lĩnh vực mình am hiểu, thậm chí nhận trông chó...

  Tiền đẻ ra tiền

  Sự khác biệt giữa không có tiền hay có ít tiền với việc có nhiều tiền rất đáng kinh ngạc. Tôi từng nhớ một bài báo giải thích vì sao người nghèo khó tiết kiệm. Chẳng hạn, nếu bạn ít tiền, bạn chẳng đủ để mà mua liền số lượng nhiều để được giá tốt. Bạn biết mua một cuộn giấy thì đắt hơn cả lốc 24 cuộn nhưng chẳng thể cố được. 

  Đây là ví dụ nhỏ hầu hết mọi người đều hiểu nhưng nguyên tắc này áp dụng cho cả những điều lớn. Nếu công việc hiện tại không đủ khả năng để trả các hóa đơn, bạn sao dám nghĩ tới việc phát triển sở thích tốn 5h một tuần? 

  Nếu bạn có 50.000 USD tiết kiệm, bạn sẽ cố để mua nhà trả góp thay vì hàng tháng "mất trắng" một khoản đi thuê. Nếu bạn có 100.000 hay 200.000 USD, nhiều ngân hàng và các công ty có thể chào mời bạn đầu tư với mức lãi suất cao đáng kể. Nếu bạn có một triệu USD, bạn có thể rót vốn vào các công ty khởi nghiệp, dự án bất động sản hay mua nhà rồi cho thuê lại...

  Nhiều tiền hơn nghĩa là nhiều cơ hội hơn mở ra, nhiều lựa chọn hơn. Tiền đẻ ra tiền, vì vậy đáng để bạn làm việc chăm chỉ và hy sinh để có khoản tích lũy nhiều hơn. 

  Bắt đầu hành trình đi tới sự giàu có bằng việc theo dõi nguồn tiền vào, tiền ra

  Việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm ngay để bắt đầu hành trình giàu có chính là theo dõi thu nhập, các chi phí và tổng tài sản của mình. Nhờ việc này bạn sẽ hiểu rõ mình đang sử dụng tiền thế nào và tìm ra cơ hội để phát triển nhanh hơn. 

  Hiện nay có rất nhiều ứng dụng bạn có thể dùng để theo dõi thu chi và hoạch định kế hoạch tài chính cho mình. Bước này chỉ mất vài phút nhưng sẽ mang lại cho bạn hiệu quả lớn.

  Vương Linh (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top