...

Tiêu tiền thông thái

 • Nhờ tự đẩy mình vào thế khó, tôi đã lập công ty sửa nhà ở tuổi 25

  Trong lúc tìm cách giải quyết tình huống khó khăn mình tự gây ra, tôi phát hiện một loại hình kinh doanh hấp dẫn.
 • Muốn tiết kiệm tiền, đừng nghĩ nhiều đến... tiền

  Các ứng dụng quản lý ngân sách và bảng tính có thể giúp người ta kiểm soát được tình hình tài chính của mình, nhưng nhà khoa học thần kinh Moran Cerf nói rằng có một cách đơn giản hơn để tiết kiệm tiền: Đó là tạo dựng một cuộc sống dựa trên một lịch trình tài chính.
 • 7 dấu hiệu bạn tưởng tiết kiệm nhưng hóa bần tiện

  Nếu bạn tìm cớ "trốn" đi đám cưới đồng nghiệp vì sợ tốn tiền thì đó rõ ràng không phải là chuyện tiết kiệm nữa.

  Những thứ bạn không nên mua bằng thẻ tín dụng

  InfoMoneyBạn cần giữ thẻ tín dụng của mình tránh xa những khoản chi tiêu dưới đây nếu không muốn gánh những khoản nợ lãi suất tới 30% một năm.
   Không nên trả các khoản chi lớn bằng thẻ tín dụng. Ảnh:
  Không nên trả các khoản chi lớn bằng thẻ tín dụng. Ảnh:

  Hóa đơn y tế

  Hầu hết các nhà phát hành thẻ tín dụng đều không tính lãi suất với các khoản chi tiêu trong tối đa 45 ngày. Ngược lại, sau thời gian này, lãi suất các ngân hàng tính khá cao, từ 15% đến 30% một năm và tính từ ngày giao dịch thanh toán thực hiện. Vì vậy, một nguyên tắc nằm lòng bạn cần nhớ là chỉ nên "quẹt" thẻ cho các khoản chi tiêu mà mình chắc chắn sẽ thanh toán hết ngay trong tháng, hoặc chậm nhất là sau 45 ngày.

  Trong khi đó, những hóa đơn bệnh viện, chi phí y tế lại rất tốn kém, trong một số trường hợp nó có thể "ngốn" vài tháng lương của bạn. Vì vậy, để không trở thành những "con nợ" với lãi suất cao, bạn cần tránh dùng thẻ tín dụng cho các nhu cầu này.

  Thực tế, hiện nhiều người lại thích "quẹt" thẻ khi tới các bệnh viện lớn, có hỗ trợ POS, đặc biệt cho các dịch vụ làm đẹp như phun, thêu lông mày; nâng sửa mũi; săm môi... Tuy nhiên, nếu thu nhập hàng tháng không đến chục triệu đồng, bạn không nên liều lĩnh trả bằng thẻ tín dụng cho khoản nâng mũi với chi phí gấp đôi lương như vậy. Rất rủi ro về mặt tài chính.

  Đồng thời, cũng nhiều người chọn cách "tiêu trước, trả tiền sau" bằng thẻ tín dụng khi đến các bệnh viện bởi họ tin công ty bảo hiểm sẽ bồi hoàn tiền khám, chữa bệnh trong vòng một tháng nên không bị tính lãi suất. Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm vậy nếu đảm bảo sẽ lo xong thủ tục bồi hoàn với bên bảo hiểm sớm. Thực tế nhiều vụ việc do bảo hiểm bồi thường chậm (thiếu các hồ sơ, thủ tục...) mà các chủ thẻ không kịp thanh toán dư nợ trong kỳ cho ngân hàng và phải chịu lãi suất cao, khoảng trên 20% một năm.

  Đóng bảo hiểm

  Để tăng doanh thu và khuyến khích khách hàng tham gia, nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ kết nối với các ngân hàng cho phép người mua bảo hiểm nhân thọ đóng phí cả năm bằng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, đây lại là bẫy rất nguy hiểm mà bản thân bạn nên tránh nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái hoặc người thân. Nếu dùng thẻ tín dụng (một khoản tiền thực ra là ảo, phải đi vay) để mang đi đóng góp, tích lũy khi mua bảo hiểm thì rõ ràng bạn đang đi ngược lại mọi quy tắc kinh tế.

  Học phí

  Đây cũng là một trong những khoản chi tốn kém tiền bạc. Để tránh xa nguy cơ rơi vào bẫy lãi suất của các ngân hàng, bạn nên chủ động trả học phí cho con cái hay của chính bản thân mình bằng tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ nội địa thông thường thay vì thẻ tín dụng.

  Đám cưới xa hoa

  Các đôi bạn trẻ khá tốn kém để trang trải cho một đám cưới và nhiều người thậm chí còn sẵn sàng tiêu "quá tay" miễn sao có một lễ vu quy hoành tráng như trong mơ. Thông thường, chi tiêu bằng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn khó kiểm soát ngân sách hơn là dùng thẻ ghi nợ nội địa hoặc tiền mặt. Do đó, nên cất chiếc thẻ tín dụng của bạn sang một bên khi chuẩn bị cho đám cưới. Đừng biến những ngày đầu tiên trong cuộc sống hôn nhân của mình phải chìm đắm trong cảnh nợ nần.

  Mua tiền ảo

  Chắc hẳn đã có ai nhắc bạn rằng, chơi các đồng tiền ảo như bitcoin sẽ tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, bất luận bạn "chơi" bitcoin như thế nào, việc bạn mua chúng bằng thẻ tín dụng còn rủi ro hơn nữa. Bitcoin hiện vẫn chưa được nhiều quốc gia chấp nhận và bản thân thế giới của đồng tiền này còn rất nhiều góc khuất. Dùng thẻ tín dụng mua các đồng tiền ảo không những đem rủi ro về mặt tài chính cho bạn mà có thể khiến bạn bị đánh cắp các thông tin tín dụng cá nhân. Hãy cẩn thận trước khi trao gửi thông tin thẻ tín dụng của mình cho bất cứ ai.

  Thanh Lan (VnExpress)

  Giảm giá kịch sàn, gần 800 xe Hyundai SantaFe được bán trong một tuần

  InfoMoneyƯu đãi giảm giá khủng tới 230 triệu đồng, trong 1 tuần có gần 800 khách hàng đặt mua Hyundai SantaFe 2017.
  Ưu đãi giảm giá khủng tới 230 triệu đồng, trong 1 tuần có gần 800 khách hàng đặt mua Hyundai SantaFe 2017
  Ưu đãi giảm giá khủng tới 230 triệu đồng, trong 1 tuần có gần 800 khách hàng đặt mua Hyundai SantaFe 2017

  Trong thời gian qua, chương trình khuyến mại lớn lên đến 230 triệu đồng dành cho mẫu SUV Hyundai SantaFe đã gây nên một cơn sốt với thị trường ô tô Việt Nam những tháng cuối năm. Khác với Honda giảm giá CR-V, Mitsubishi giảm giá Pajero Sport hàng trăm triệu đồng để dọn kho, Hyundai Thành Công (HTC) giảm giá bán trực tiếp với Hyundai SantaFe phiên bản mới hiện có. Trao đổi với PV, đại diện HTC cho biết, chỉ trong vòng 1 tuần giảm giá, đã có tới gần 800 khách hàng ký hợp đồng, đặt mua Hyundai SantaFe tại các đại lý trên toàn quốc. Trong đó, tới 80% khách hàng mua các phiên bản cao cấp nhất của SantaFe máy xăng cũng như máy dầu. Hiện tại, SantaFe 2017 được bán tại các đại lý HTC với giá từ 898 triệu đồng đến 1,07 tỷ đồng tùy từng phiên bản.

  Ghi nhận của PV tại các đại lý Hyundai trên địa bàn Hà Nội, lượng khách đến đã gia tăng khá lớn. Theo một tư vấn bán hàng của đại lý Hyundai Phạm Văn Đồng, lượng khách đã tăng đột biến ngay sau khi thông tin chương trình được ban hành. Nhân viên đại lý hoạt động hết công suất, kể cả thứ 7, Chủ nhật cũng không tiếp hết khách. Cá biệt, ngay hôm đầu tiên của đợt khuyến mại 19/10, đã có khoảng 10 khách hàng đến xem xe và quyết định đặt cọc kí hợp đồng ngay.

  Còn tại đại lý Hyundai nằm trên đường Hoàng Cầu, không khí tham quan, mua bán diễn ra khá sôi động. Anh Đinh Văn Trọng, giám đốc đại lý cho biết nhịp độ mua bán như thế này thường chỉ có ở dịp cuối năm, còn đây là lần đầu tiên đại lý anh phụ trách được hưởng không khí “Tết” sớm như vậy. Đại lý này thông báo họ đã ký được hơn  50 hợp đồng với khách hàng mua SantaFe.

  Cao Thị Khánh Nguyệt
  Gia đình chị Cao Thị Khánh Nguyệt nhận xe Hyundai SantaFe 2017 tại đại lý Hyundai Đông Đô

  Bên cạnh đó, đợt giảm giá này của HTC đối với SantaFe cũng khiến những khách hàng có tâm lý chờ đợi sang 2018 giá xe rẻ mới mua cũng phải suy nghĩ lại. Chị Cao Thị Khánh Nguyệt, hiện đang sinh sống tại Yên Bái, là một khách hàng vừa nhận bàn giao mẫu xe SantaFe phiên bản xăng đặc biệt cho biết, chị đã khá quan tâm đến mẫu xe này trước đó. Thời gian trước đây chị cũng đã có ý định mua xe, tuy nhiên 1 phần do tài chính chưa đủ, một phần nữa cũng do tâm lý chờ đợi sang năm 2018 giá xe sẽ giảm nên chị vẫn chưa có quyết tâm mua xe về. Cho đến khi thông tin khuyến mại đặc biệt của SantaFe được đăng tải, chị cho rằng đây là thời điểm thích hợp nhất để mua xe nên ngay ngày hôm sau đã cũng với gia đình đến đại lý đặt cọc xe và chọn màu sắc phù hợp.

  Cũng chuẩn bị nhận bàn giao xe như chị Nguyệt, anh Đỗ Đức Thành (Đông Anh, Hà Nội) cho biết cách đây 1 tháng gia đình anh đã đồng thuận chuẩn bị nâng cấp chiếc xe cũ lên mẫu xe gầm cao 7 chỗ. Lúc này chỉ có 2 sự lựa chọn là Toyota Fortuner và Hyundai SantaFe. Về giá thành lúc đó, 2 mẫu xe bản cao nhất đều có giá khoảng 1,3 tỷ đồng. Sau khi trải nghiệm 2 mẫu xe, anh đánh giá chiếc SantaFe cao hơn ở thiết kế, tiện nghi và đặc biệt là với động cơ Diesel 2.2L cho công suất lên đến 202 mã lực, mạnh hơn hẳn chiếc Fortuner vẫn dùng động cơ cũ. Anh cho biết rất thích máy dầu của Hyundai nổi tiếng mạnh mẽ và tiết kiệm. Tuy nhiên, thời gian đó anh vẫn hơi lưỡng lự khi phải lựa chọn 2 chiếc xe. Cho đến nay khi giá bán của chiếc SantaFe bản dầu đặc biệt chỉ còn 1,07 tỷ đồng thì anh đã quyết tâm mua chiếc xe này mà không phải do dự thêm nữa.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Hyundai SantaFe là đối thủ mạnh nhất của Toyota Fortuner tại Việt Nam. Tuy nhiên, mẫu xe này có lợi thế hơn hẳn khi có phiên bản sử dụng động cơ diesel 2.2L tiết kiệm nhiên liệu, cho công suất 202 mã lực, cao hơn động cơ dầu của Fortuner (chỉ đạt 148 mã lực). Ngoài ra, SantaFe sử dụng hộp số tự động tiên tiến, khiến người sử dụng cảm thấy tiện lợi hơn so với hộp số sàn trên Fortuner máy dầu.

  Ông Lê Ngọc Đức, tổng giám đốc Hyundai Thành Công Việt Nam chia sẻ: “Chương trình hỗ trợ đặc biệt này cho Hyundai SantaFe 2017 không chỉ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận mẫu SUV ưu việt này, mà còn nâng cao giá trị phục vụ khách hàng cũng như thể hiện cam kết luôn đồng hành vì quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam”.

  Thanh Tùng (GTVT)

  Tránh những điều này bạn sẽ giàu có và thành công

  InfoMoneyCó những người giàu rất nhanh nhưng cũng có những người làm mãi không giàu. Hãy cùng Bright Side đã tìm ra 8 bí mật này.

  Tất cả chúng ta đều nghe những câu chuyện của những người bình thường trở nên giàu có trong chớp mắt. Nhưng cũng có những người làm việc cả đời mà không giàu. Điều này xảy ra do tâm lý nghèo đã ẩn sâu vào tâm trí của mỗi người.

  Bright Side đã tìm ra 8 lý do giúp mọi người tránh những điều này để có được sự giàu có và thành công.

  1. Lòng tự trọng thấp

  Những người này luôn đánh giá thấp mình và khả năng của họ. Họ phàn nàn về định mệnh của họ, nhưng họ không tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

  2. Tôi muốn mọi thứ cùng một lúc

  Những người có tâm lý nghèo luôn muốn mọi thứ cùng một lúc trong khi không nỗ lực. Họ mơ ước một công việc được trả lương cao và dễ dàng. Nhưng họ lại không muốn bắt đầu công việc là một trợ lý với mức lương thấp.

  3. Đùn đẩy trách nhiệm

  Những người có tâm lý như vậy luôn luôn nghĩ rằng mọi người đều nợ họ. Họ đùn đẩy trách nhiệm và nghĩ rằng không có ý nghĩa trong việc tiến lên phía trước vì đó không phải là việc của họ.

  Họ hay thích nói các câu kiểu như: "Chính phủ nên ủng hộ tôi!" "Ông chủ của tôi nên trả lương cho tôi vì tôi làm việc chăm chỉ!" "Chính phủ nên kiểm soát giá cả!".

  4. Lười hoạt động

  Tâm lý học về việc nghèo khiến người ta phải sống một cách thụ động và đối xử với thế giới một cách thụ động. Những người như vậy thường tránh những hoạt động tích cực và họ luôn nghĩ rằng mình không thể thực hiện được. Họ nghĩ rằng cách tốt nhất là sống theo tự nhiên thay hơn là dậy sớm và chăm chỉ làm việc.

  5. Ganh tị

  Những người có tâm lý nghèo thường luôn trong tình trạng ganh tị. Họ ganh tị tiền lương của đồng nghiệp hoặc ngôi nhà mới của hàng xóm.

  6. Các công việc có thu nhập thấp

  Những người có tâm lý nghèo có thể làm việc cả cuộc đời với mức lương thấp. Họ hay phàn nàn nhiều điều về ông chủ và các đồng nghiệp. Mỗi thứ Hai, họ đếm từng ngày cho đến thứ Sáu và luôn về nhà trong tình trạng kiệt sức. Nhưng họ sẽ không từ bỏ công việc của mình vì họ nghĩ nó ổn định. Bởi họ không bao giờ biết được điều gì xảy ra nếu họ tìm một công việc khác.

  7. Sợ thay đổi

  Nỗi sợ thay đổi là điểm nổi bật nhất của những người có tâm lý nghèo. Bởi họ ngại rằng cuộc sống của họ sẽ gặp rủi ro và không có sự ổn định.

  Những người như vậy thường ngại kinh doanh vì họ luôn ngại sợ thất bại. Ngoài ra họ cũng không di chuyển nơi ở bởi họ nghĩ họ không có bạn bè ở đó. Hoặc họ sẽ không thay đổi công việc bởi vì điều này quá khó khăn đòi hỏi họ phải nỗ lực hơn và có thể sẽ mất việc.

  8. Tiết kiệm quá mức

  Người nghèo thường có xu hướng dành quá nhiều thời gian cho việc nỗ lực và tiết kiệm tiền. Họ không nhận ra rằng cũng cùng thời gian nỗ lực đó họ có thể đầu tư vào việc học gì đó mới hoặc tìm một cơ hội nghề nghiệp.

  Ví dụ như việc lựa chọn thực phẩm, hãy lướt qua các cửa hàng để tìm ra món rau tốt nhất thay vì bạn phải đi trồng chúng tốn rất nhiều thời gian để chăm sóc, rất đơn giản. Thời gian dư ra bạn có thể tìm cách kiếm tiền, về lâu dài bạn sẽ cảm thấy sự lựa chọn này là đúng đắn.

  DT (NCĐT)

  Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng

  InfoMoney“Bán hàng không màng đến giá” là chiêu kinh doanh thường được các DN điện máy triển khai dịp cuối năm, nay lan sang cả ô tô. Nhiều mẫu xe thi nhau “đánh sập giá sàn”, khiến thị trường ô tô có mặt bằng giá thấp chưa từng thấy.

  Xả hết mẫu cũ

  Giới kinh doanh ô tô cho biết, đến thời điểm này, nhiều DN vẫn còn những mẫu ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc từ 2016 chưa bán hết. Các DN không còn muốn “ôm” hàng tồn kho nữa. Ô tô tồn quá lâu, không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn tốn chi phí kho bãi, bảo quản, nên đa phần đều muốn “xả” hết, để dành nguồn lực cho năm mới 2018.

  Mẫu xe cỡ nhỏ Mirage số sàn, vừa được các đại lý của Mitsubishi Việt Nam hạ giá xuống còn 330 triệu đồng, thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đây là xe đời 2016, khi mới nhập về, chiếc xe này có giá niêm yết 448 triệu đồng.

   Những mẫu xe mới liên tục ra mắt nên các DN ô tô phải xả hết hàng tồn (ảnh minh họa - Lê Anh Dũng)

  Những mẫu xe mới liên tục ra mắt nên các DN ô tô phải xả hết hàng tồn (ảnh minh họa - Lê Anh Dũng)

  Mẫu Ertiga của Suzuki Việt Nam cũng tương tự. Giá vừa được giảm 90 triệu đồng, còn 549 triệu đồng, trở thành chiếc xe rẻ nhất trong phân khúc xe MPV 7 chỗ trên thị trường.

  Hàng loạt các mẫu xe đời 2016, thời gian qua đã được các DN giảm giá cả trăm triệu đồng. Trong đó có một số mẫu giảm giá từ 200-260 triệu đồng, với mục đích xả hết hàng tồn kho.

  Một DN kinh doanh ô tô nhập khẩu từ châu Âu cho biết, sau khi giảm giá tới 260 triệu đồng/chiếc, họ đã xả hết lô hàng mấy trăm chiếc nhập từ đầu năm 2016. Nếu những chiếc xe này không bán xong vào cuối năm nay, sang năm 2018 càng khó bán. Để lâu, sẽ còn mất giá nữa, vì vậy bằng mọi cách phải “đẩy” hết hàng. Giảm giá mạnh như vậy, cầm chắc thua lỗ nhưng là giải pháp tốt nhất lúc này.

  Từ nay đến cuối năm, thị trường ô tô sẽ còn xuất hiện nhiều chương trình “bán hàng không màng đến giá”, “bom tấn ưu đãi”, “đánh sập giá sàn”,... Kinh doanh ô tô giờ phải học theo điện máy rồi. Điện máy có những chiêu trò bán hàng nào hay, làm theo được thì DN ô tô sẵn sàng. Vì vậy, thị trường sẽ còn xuất hiện thêm nhiều mẫu xe giá chỉ từ 300 đến dưới 500 triệu đồng, giám đốc marketing một DN ô tô FDI nhận xét.

  Kiểu gì cũng phải bán

  Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Vinaxuki cho biết, 3 tháng cuối năm 2017, các DN ô tô sẽ gặp khó khăn lớn trong việc giữ vững doanh số.

  “Để làm được như vậy, chỉ có cách giảm giá thật mạnh. Giữ hàng tồn kho, hay mạnh tay giảm giá để bán ra? Trong hoàn cảnh này, tôi nghĩ các DN sẽ chọn giảm giá để bán hàng cho dù có thể hứng chịu thua lỗ, thiệt hại” - ông Huyên nói.

   Giá xe vì thế còn giảm nữa

  Giá xe vì thế còn giảm nữa

  Có không ít đại lý bán ô tô phàn nàn với ông Huyên rằng họ đã lỗ triền miên từ nhiều tháng nay, nhất là bán xe của thương hiệu ít người mua. Tại Việt Nam, có nhiều hãng xe chỉ bán được dưới 10.000 xe các loại mỗi năm, mỗi đại lý chỉ bán được vài chục xe/tháng. Lúc xe bán chạy, giá ổn định, mỗi đại lý chỉ cần bán từ 40-50 xe/tháng, cộng với dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng, cũng có lợi nhuận. Nhưng với tình hình hiện nay, xe bán toàn thua lỗ, nên lợi nhuận từ dịch vụ sửa chữa không bù đắp nổi, theo lời ông Huyên.

  Ông chủ một đại lý ô tô tại quận Hà Đông (Hà Nội) cũng than thở, kinh doanh năm nay khó khăn, doanh số bán giảm, giá cũng giảm hết cỡ, thâm cả vào vốn.

  “Quan hệ của đại lý với DN ô tô là mua đứt bán đoạn, giờ xe mua về, tồn kho, buộc chúng tôi phải đẩy đi bằng hết, giá thấp cũng bán. Bán đi còn hy vọng gỡ lại, khi khách hàng mang xe đến bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa”.

  Thuế suất thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc về 0% và thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 5% với xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống, sẽ tạo ra mặt bằng giá xe mới. Vì vậy, những mẫu xe có giá bán hiện nay được xây dựng trên thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn sẽ khó cạnh tranh được. Cho nên, đây là thời điểm các DN phải mạnh tay xả hàng.

  Giá nhiều mẫu xe giảm mạnh, được cho là ngang bằng, thậm chí có những mẫu thấp hơn giá bán 2018. Tuy nhiên, đều là những mẫu cũ, chắc chắn không thể so sánh với những mẫu mới, ra mắt vào năm 2018.

  Trần Thủy (Vietnamnet)

  SantaFe giảm giá khủng, hàng loạt mẫu xe dè chừng

  InfoMoneyNhiều mẫu xe có giá tương đồng với SantaFe như KIA Sorento, Chevrolet Captiva hay Nissan X-Trail sẽ tiếp tục khó khăn.
  2_109251

  Hyundai SantaFe hiện đang có mức giá hấp dẫn chỉ từ 898 triệu đồng sau đợt giảm giá sốc

  Mẫu SUV 7 chỗ SantaFe vừa được Hyundai Thành Công (HTC) điều chỉnh giảm giá tới hơn 200 triệu đồng giúp giá bán mẫu xe này khởi điểm chỉ từ 898 triệu đồng. Không chỉ có nhiều lợi thế cạnh tranh trong phân khúc SUV 7 chỗ với mức giá hấp dẫn kể trên ngay cả các đối thủ không cùng phân khúc như: Mazda CX-5, Honda CR-V hay Nissan X-Trail cũng sẽ gặp khó khăn.

  Phiên bản có giá cạnh tranh nhất của Hyundai SantaFe đang là  bản 2.4L máy xăng 1 cầu 4x2 với giá 898 triệu đồng trong khi đó Nissan X-Trail bản tương tự 2.0L 4x2 đang có giá bán khoảng 880 triệu đồng hay Honda CR-V 2.4L TG cũng đang có giá khoảng hơn 900 triệu đồng.

  Nissan X-Trail LE

  Nhiều mẫu xe SUV khác có mức giá tương đồng sẽ gặp thêm khó khăn khí SantaFe được giảm giá sâu - Ảnh minh họa

  Ngoài mức giá tương đương, Hyundai SantaFe hiện có kích thước lớn và được trang bị  vượt trội so với các mẫu xe trong phân khúc crossover. Một điểm nữa là SantaFe là một mẫu xe được thiết kế 7 chỗ ngồi giúp chiếc xe đa dụng hơn khá nhiều so với 1 mẫu crossover. Trước đây việc được thiết kế với 7 chỗ ngồi cũng là một lợi thế của Nissan X-Trail tuy nhiên sau một thời gian mẫu xe này đã đánh mất dần lợi thế hấp dẫn với doanh số sụt giảm nghiêm trọng.

  Các đối thủ chính trong phân khúc với SantaFe là Chevrolet Captiva, KIA Sorento hay Mitsubishi Outlander đều không có doanh số bán hàng tốt. Vì vậy việc giảm giá sâu của SantaFe càng đẩy mẫu xe này thêm khó khăn vào dịp cuối năm. Tuy Hyundai SantaFe không được HTC công bố doanh số chính thức nhưng theo những số liệu báo cáo tổng quát doanh số SantaFe đạt trung bình khoảng 500 xe/tháng.

  Với mức giá kể trên rất khó để khách hàng có thể bỏ qua Hyundai SantaFe điều này cũng sẽ đẩy các đối thủ cạnh tranh cả trong và ngoài phân khúc thêm khó khăn.

  PV (GTVT)

  Cho con đi du lịch tốt hơn nhiều là mua đồ chơi

  InfoMoneyTrẻ được đi chơi nhiều thường có điểm số cao hơn những trẻ ít được ra ngoài chơi.

  Các nghiên cứu gần đây đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Thương mại phát hiện rằng những món quà bằng trải nghiệm (như kỳ nghỉ hoặc đi chơi vào cuối tuần) có ảnh hưởng sâu sắc với trẻ hơn những món quà bằng hiện vật.

  Theo tờ Simplemost, lý do vì việc dành thời gian khám phá những địa điểm mới rất quan trọng với phát triển não bộ của trẻ. Đi đến những nơi mới hoặc tham gia hoạt động mới giúp phát triển các phần não bộ liên quan đến mọi thứ của trẻ, từ quản lý căng thẳng đến nâng cao khả năng học tập.

  Thực tế đã ghi nhận, sau một chuyến du lịch về, trẻ đạt điểm số cao hơn so với những trẻ không đi du lịch trong các môn như toán, văn, kiến thức tổng hợp...

  Các chuyên gia còn tìm thấy những kỳ nghỉ hè không chỉ có lợi trong thời điểm hiện tại mà còn về lâu dài. Một nghiên cứu của Anh cho thấy những kỳ nghỉ gia đình thời thơ ấu mang đến nền tảng hạnh phúc cho trẻ. Nói một cách khác, các kỳ nghỉ dù đã kết thúc nhưng vẫn sẽ kéo dài theo thời gian và trở thành một phần ký ức đẹp đẽ để trẻ nhìn nhận thế giới.

  Nó thậm chí giúp trẻ học về tiết kiệm tiền, lên kế hoạch tài chính.

  Kỳ nghỉ cũng tốt cho các bậc cha mẹ hơn so với việc mua sắm những tài sản bằng hiện vật. Các chuyên gia khuyên, thay vì mua nhiều đồ chơi, hãy dành dụm để đầu tư một chuyến đi chơi cho trẻ.

  Bảo Nhiên (VnExpress)

  Những mẫu xe giảm giá hàng trăm triệu trong tháng 10 tại Việt Nam

  InfoMoneyHyundai Santa Fe giảm 230 triệu, Pajero Sport giảm gần 200 triệu và Toyota Camry cũng giảm tới 100 triệu.

  Thị trường cuối năm chứng kiến cuộc giảm giá "không tiếc tay" của các hãng trong cuộc đua doanh số và thị phần. Con số vài trăm triệu không còn là những cú sốc cho khách hàng Việt trong giai đoạn này. Dưới đây là những mẫu xe giảm giá mạnh nhất trong tháng 10.

  1. Hyundai Santa Fe

  Mới nhất và cũng giảm nhiều nhất trong cuộc đua là mẫu SUV cỡ D, Hyundai Santa Fe. Mức giảm kỷ lục tới 230 triệu đồng cho hai phiên bản dẫn động hai cầu, với bản máy xăng 2.4 và máy dầu 2.2. Giá bán đặc biệt được Hyundai Thành Công áp dụng đến hết tháng 11.

  hyundai-santa-fe-giam-gia-ky-luc-230-trieu-tai-viet-nam

  Mẫu SUV lắp ráp trong nước giảm giá mạnh.

  Cụ thể, Santa Fe 2.4 xăng 4WD từ 1,25 tỷ đồng giảm xuống còn 1,02 tỷ đồng, và Santa Fe 2.2 dầu 4WD từ 1,3 tỷ đồng giảm còn 1,07 tỷ đồng. Với mức giá mới, Santa Fe rẻ hơn vài trăm triệu so với đối thủ Toyota Fortuner, vốn bán ở khoảng 981-1.308 triệu. >> Bảng giá xe Hyundai tại Việt Nam

  2. Mitsubishi Pajero Sport bản lắp ráp

  pajero-sport-giam-gia-con-700-trieu-dong-thai-don-kho-tai-viet-nam

  Mitsubishi Pajero Sport CKD giảm giá từ 100 đến 198 triệu đồng.

  Đối thủ khác của Santa Fe ở phân khúc SUV cỡ D là Pajero Sport cũng giảm giá sốc. Để "dọn kho", Mitsubishi Việt Nam thông báo giá tháng 10 cho cả hai phiên bản gồm máy xăng 4x2 AT là 784 triệu (giảm 198 triệu từ mức 982 triệu) trong khi bản máy dầu 4x2 MT giá 704 triệu (giảm 100 triệu từ mức 804 triệu).

  Tại Việt Nam, Toyota Fortuner là đối thủ đáng gờm nhất trong phân khúc SUV cỡ D. Những đối thủ còn lại, gồm cả phiên bản lắp ráp lẫn nhập khẩu, đều gặp khó trong cuộc đua. Sau 9 tháng năm 2017, có tới 11.547 chiếc Fortuner tới tay khách hàng. Doanh số của Pajero Sport chỉ bằng phần lẻ. >> Bảng giá xe Mitsubishi ở Việt Nam

  3. Toyota Camry

  toyota-camry-moi-giam-hon-100-trieu-tai-viet-nam

  Camry 2017 giảm giá, nâng cấp thiết kế.

  Ở phân khúc sedan cỡ D, bán chạy nhất vẫn là Toyota Camry. Trong tháng 10, Toyota Việt Nam giới thiệu bản nâng cấp của Camry bên cạnh việc thiết lập mức giá mới. Theo đó, mức giảm cao nhất là 101 triệu dành cho bản 2.0E khiến giá bán chỉ còn 997 triệu đồng, thu hẹp khoảng cách so với Altis 2.0V Sport (61 triệu đồng), tiếp tục cao hơn đối thủ Mazda6 (đắt nhất 303 triệu). >> Bảng giá xe Toyota ở Việt Nam

  4. Xe sang: Mercedes, Audi

  Ở dòng xe sang Mercedes, Vietnam Star Automobile chạy doanh số cuối năm bằng cách hỗ trợ khách 50% chi phí của lệ phí trước bạ, đăng ký, đăng kiểm, bảo hiểm 2 năm cho một số dòng xe như A, CLA, GLA, GLC300 Coupe, E-class... Nhà phân phối Haxaco cũng có những chính sách tương tự nhưng chưa đưa ra thông báo chính thức.

  nhung-mau-xe-giam-gia-hang-tram-trieu-trong-thang-10-tai-viet-nam-3

  Ví dụ, một chiếc Mercedes GLA200 có giá niêm yết 1,619 tỷ đồng, sẽ được tặng 50% phí trước bạ. Nếu ở Hà Nội, phí trước bạ 12% thì số tiền khách hàng được giảm là 1.619x12%x50%=97,14 triệu. 

  Tương tự, Audi cũng triển khai chương trình ưu đãi một nửa lệ phí trước bạ cho khách hàng đặt xe A4, A6 hoặc Q7 2.0 mới, thực hiện thanh toán và nhận xe trong tháng 10. Số tiền khuyến mãi cũng lên tới vài trăm triệu cho những dòng xe tiền tỷ.

  Với các chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu mà các hãng hoặc đại lý thực hiện, khách hàng có nhiều cơ hơn để sở hữu chiếc xe mong muốn với chi phí thấp hơn tới hàng trăm triệu đồng. Vì thế, có người quyết định mua xe vào thời điểm này thay vì đợi sang đến 2018 với tâm lý chờ giá xe giảm đáng kể do mức thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN vào Việt Nam sẽ giảm về 0%. >> Bảng giá xe Mercedes tại Việt Nam

  Minh Thủy (vnexpress)
1 2 3 4 5 6 7
close
Top