...

Tiêu tiền thông thái

 • Cách đưa tiền tip trong nhà hàng, quán xá Việt Nam

  Tiền tip thể hiện ngành dịch vụ là một loại hình nghệ thuật và trò chơi tâm lý, nên người phục vụ chuyên nghiệp luôn nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái.
 • Triệu phú Mỹ: Tiền bạc hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc!

  Tôi đã có 1 triệu USD năm 40 tuổi, và nhận ra rằng tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc, chỉ là người ta hay nghĩ sai về việc đó mà thôi.
 • Chia sẻ của người "10 năm đổi ba ôtô": "Đừng chê xe hàn, ném đá xe Nhật, tôn sùng xe Đức" một cách cực đoan

  Xe nào cũng đều có ưu và nhược điểm riêng, đừng chê bai xe Hàn, đừng ném đá xe Nhật, đừng tôn sùng xe Đức một các cực đoan.

  Bài học đắt giá của vợ chồng tôi sau 4 lần mua đất ngoại thành

  InfoMoneySau vài miếng đất quá xa ở tận Bình Dương, Long An, mua xong đành để đấy, vợ chồng chị Ánh chuyển sang mua đất ở Bình Chánh.

  Dưới đây là những kinh nghiệm của chị Hồng Ánh, 35 tuổi, hiện sống tại TPHCM đúc kết được sau khi đã mua đi bán lại vài miếng đất ở ngoại thành. 

  Vợ chồng tôi cùng tuổi, cưới nhau năm 2010. Trước đây, tôi là nhân viên kinh doanh, ngoài ra còn bán hàng online. Chồng tôi là kỹ sư điện công nghiệp nhưng công việc bấp bênh, thường xuyên phải thay đổi chỗ làm, dù vậy trung bình mỗi tháng anh kiếm được khoảng 15 triệu. Hai vợ chồng vẫn để dành ra được khoảng 20 - 30 triệu/tháng.

  Năm 2011, chúng tôi sinh con đầu lòng. Chồng tôi thấy ở nhà chỉ có mẹ già (anh là con một), vợ mới sinh nên anh xin nghỉ không đi công trình nữa, ở nhà phụ vợ bán hàng online và chăm sóc con cái. May mắn là bố mẹ hai bên đều có thu nhập nên chúng tôi không phải phụ cấp. Chúng tôi cũng ở nhà bà nội nên không tốn tiền thuê nhà.

  Ba mẹ tôi vẫn hay nói, có tiền dư thì nên mua đất, vì chỉ người đẻ thêm chứ đất không đẻ thêm. Khi cần mua, có thể vay mượn một chút rồi tiết kiệm trả nợ sau, không nên chờ đến khi đủ tiền vì có thể lúc ấy thứ mình muốn mua đã tăng giá, mình mua không nổi.

  Vì thế, năm 2010, mẹ tôi có một miếng đất 270m2 ở Bình Dương, định cho tôi và chị gái, nhưng chị tôi đang ở nước ngoài, nên vợ chồng tôi gom hết tiền vàng sau cưới được 50 triệu, trả cho chị để lấy đứt miếng đất. Tuy nhiên, miếng đất ở xa quá, cách TP HCM khoảng 100km, nên sau này khi chúng tôi cần vốn, không bán được, đất cứ để đó.

  Từ đó, chúng tôi rút ra kinh nghiệm: không mua đất xa xôi quá, đi lại quản lí khó khăn, thông tin kém, phát triển chậm, tính thanh khoản rất thấp.

  Sau quá trình làm việc điên cuồng và tiết kiệm, cuối năm 2012, chúng tôi để dành được 160 triệu, nên đi mua một miếng đất dự án 90m2 sau chợ Đức Hòa (Long An), có sổ hồng đầy đủ, định bán sang tay kiếm lời nhưng mãi không bán được. Nguyên do là nhà đầu tư mua một miếng đất lớn để chia lô bán nên đường đi nội bộ trong khu vực miếng đất lớn đó không có trên bản đồ xã, sau này xây nhà sẽ không hoàn công được. Vì vậy khách đến xem rất nhiều nhưng không mua.

  Từ đó, chúng tôi lại có thêm kinh nghiệm là không mua loại đất chia lô bán kiểu này mà chỉ mua đất và nhà ở của người dân. Thất bại này là do chúng tôi không đầu tư thời gian để tìm hiểu rõ quy hoạch và tình hình thực tế của miếng đất.

  Vậy là 2 miếng đất bị trùm mền còn tiền vốn của chúng tôi trở về 0.

  Đến giữa năm 2015, khi đã để dành được 700 triệu, chúng tôi mới lại quay trở lại mua đất. Sau một tháng tham khảo giá đất ở 2 khu vực Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, chúng tôi mua được miếng đất 145m2 có hai mặt tiền, giá 1,1 tỷ. Chúng tôi thế chấp nhà đang ở (của mẹ chồng cho) vay ngân hàng 400 triệu. Mới đầu chúng tôi định giữ miếng đất để dành nhưng sau 1 năm, có người hỏi mua thấy lãi nên lại bán, được 1 tỷ 430 triệu.

  Sau vụ mua bán này, chúng tôi rút được kinh nghiệm: liên kết với ngân hàng rất có lợi vì mình chủ động về tài chính và quan trọng là mình được ngân hàng kiểm tra pháp lý của miếng đất miễn phí, không lo mua nhầm đất bị quy hoạch treo. Kinh nghiệm kế tiếp là chọn gói tín dụng linh hoạt, ở đây chúng tôi chọn gói mua nhà 20 năm và trong tháng trả cả gốc và lãi lên đến 20 triệu thì không bị phạt. Như vậy mình sẽ không bị áp lực trả ngân hàng hàng tháng cao, phòng ngừa tình trạng làm ăn đình trệ. Chỉ vay ngân hàng số tiền trong khả năng chi trả. Kinh nghiệm nữa là cần quyết đoán mua nhanh nhẹn và phải mua ở nơi cần bán, nên mua đất ở nơi đẹp cho dù giá cao hơn chút như thế sẽ dễ bán và mức độ lời sẽ nhanh hơn. Và nên mua đất có sổ hồng.

  Tháng 4/2016, tôi xin nghỉ việc công ty, ở nhà kinh doanh tự do, được bảo hiểm xã hội trả 80 triệu. Sau khi bán miếng đất 145m2 nói trên, chúng tôi bán nốt miếng đất ở Đức Hòa với giá 190 triệu, gom hết tiền nghỉ việc, tiền tiết kiệm được 1,85 tỷ đi mua một nhà xưởng giá 2,1 tỷ. Số tiền thiếu, chúng tôi lại vay ngân hàng. Chúng tôi cho thuê xưởng một thời gian được 7-8 triệu/tháng thì không có người thuê nên muốn bán. Chúng tôi gặp phải người mua sành sỏi trong việc kinh doanh đất nên nghe anh ta thuyết phục đã đồng ý để cho anh ta thanh toán chậm trong 3 tháng. Sau khi chúng tôi nhận cọc của anh ta thì giá đất tăng chóng mặt. Chúng tôi đi tìm mua đất, gặp nhiều miếng ưng ý nhưng không mua được vì chủ đất không chấp nhận cho thanh toán chậm. Có những miếng đất, căn nhà chúng tôi rất thích, chỉ sau 10 ngày đã tăng giá 10-20% mà chúng tôi không thể mua vì chưa nhận được tiền bán xưởng.

  Sau cuộc mua bán này, chúng tôi rút ra được kinh nghiệp để đời: khi mua nhà đất nên kéo dài thời gian thanh toán càng lâu càng tốt, nhưng khi bán thì nên rút ngắn thời gian thanh toán càng nhanh càng tốt.

  Các kinh nghiệm này đã giúp ích nhiều cho vợ chồng tôi khi hợp tác mua đất chung với những người khác sau này.

  Hồng Ánh (Vnexpress)

  6 bước tiết kiệm để mua được nhà

  InfoMoneyƯớc mơ sở hữu được một ngôi nhà sẽ sớm thành hiện thực khi bạn có mục tiêu và thực hiện đúng các bước để dành tiền.
  6-buoc-tiet-kiem-de-mua-nha

  Ảnh minh họa: Confused

  Trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn cần xác định được mình cần có bao nhiêu, dựa trên giá cả và diện tích căn nhà bạn muốn sở hữu. Sau đó, hãy thực hiện các bước sau theo Bankrate:

  Trả hết các khoản nợ

  Hãy bắt đầu từ các khoản bị tính lãi cao. Khi trả hết các nợ thẻ tín dụng hay các khoản có lãi khác, ngân sách của bạn mới có thể dư ra để bắt đầu tiết kiệm. Lợi ích thứ hai là, trả hết khoản nợ giúp cơ hội được vay các gói ưu đãi của bạn cao hơn khi mua nhà sau này.

  Cất ngay khoản "của trời cho"

  Bạn vừa được thưởng bất ngờ hay có khoản truy hoàn thuế? Thay vì tiêu xài hay để tiền trong tài khoản thanh toán, hãy chuyển ngay vào tài khoản tiết kiệm. 

  Tìm người ở cùng hoặc cho thuê lại căn hộ mình ở

  Nếu bạn hay đi công tác, du lịch lâu ngày, hãy cho thuê lại nhà đang ở để có thêm một khoản. Nếu còn phòng trống, bạn cũng có thể tìm người ở cùng. Bớt được tiền thuê nhà nghĩa là bạn đã để ra được một khoản cho chính ngôi nhà mình sẽ mua sau này.

  Kiếm việc làm thêm

  Bạn có thể làm thêm vào cuối tuần hay bắt đầu kinh doanh nhỏ ngoài công việc chính bằng việc viết lách, tư vấn hay biến sở thích của mình thành cơ hội kiếm tiền. Có rất nhiều cách, chỉ cần quyết tâm và tìm kiếm là bạn có thể thấy ngay, kể cả việc dạy thêm, trông trẻ, phụ bàn... đều giúp bạn tăng thu nhập.

  Tiết kiệm trước, tiêu sau

  Hãy tự động hóa việc tiết kiệm bằng cách thiết lập việc chuyển ngay một phần lương khi nhận được vào tài khoản tiết kiệm. Số còn lại bạn mới phân chia ra để tiêu dùng cho hợp lý. 

  Giảm các chi phí lớn

  Chuyển sang dùng hàng bình dân thay vì các thương hiệu lớn có thể giúp bạn tiết kiệm được vài đồng nhưng nếu bạn muốn dành dụm được nhiều hơn thì cần có sự hy sinh hẳn vài nhu cầu. Cắt truyền hình cáp, từ bỏ các kỳ nghỉ mỗi năm hay tiếp tục đi chiếc xe đã cũ kỹ.

  Bạn đã có vài ý tưởng để bắt đầu tiết kiệm, hãy đặt ra thời hạn thực tế cho kế hoạch mua nhà của mình. Nếu bạn có kế hoạch dài hạn thì có thể tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi năm. Nhưng nếu bạn định mua nhà trong 12-18 tháng nữa, cần tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập.

  Vương Linh (Vnexpress)

  10 điểm du lịch đáng đi trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

  InfoMoneyDưới đây là top 10 điểm du lịch nên đi trong dịp lễ 2/9.

  Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động sẽ có 3 ngày nghỉ. Nếu không thể đi chơi nhiều ngày ở các miền xa, bạn có thể đi chơi những điểm ở gần Hà Nội. Dưới đây là top 10 điểm du lịch gần Hà Nội nên đi trong dịp lễ 2/9.

  1. Hồ Đại Lải

  Nghỉ ngơi tại Đại Lải dịp nghỉ lễ 2/9 là một ý tưởng hay. Ảnh: Flamingo Dai Lai Resort

  Nếu bạn thích thả mình giữa mênh mông trời đất, muốn khám phá mạo hiểm thì Đại Lại là địa điểm du lịch gần Hà Nội thích hợp với bạn.

  Cách thủ đô Hà Nội về phía bắc 40km, nằm trong địa phận tỉnh Vĩnh Phúc. Nếu bạn muốn thấy hết được vẻ đẹp của hồ Đại Lải, hãy đến vào mùa hè, bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9. Vì vậy mà dịp lễ 2/9 này là thời điểm đẹp để bạn và gia đình đi chơi tại đây.

  Một chú ý nhỏ trước khi bạn đến Đại Lải là hãy tự chuẩn bị một ít thức ăn nhanh để hành trình khám phá không bị gián đoạn nhé.

  2. Tam đảo

  Du lịch 2 ngày 1 đêm tại Tam Đảo là sự lựa chọn không tồi . Ảnh: Mytour

  Trong những ngày nắng nóng ở Hà Nội, thì trên Tam Đảo lại mát mẻ cho bạn tận hưởng cảm giác mùa Đông vẫn tồn tại.  Bạn có thể đến Tam Đảo vào bất cứ mùa nào trong năm, bởi thời tiết ở Tam Đảo quá lý tưởng, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được một mùa ngay trong một ngày tại đây. Nhiệt độ ở Tam Đảo luôn thấp hơn nhiệt độ so với Hà Nội.

  Khu du lịch Tam Đảo cách Hà Nội khoảng 80 km, bạn sẽ mất tầm 2h để đi từ thủ đô lên với Tam Đảo. Đi tới Tam Đảo không xa nên bạn có thể dễ dàng lên một lịch trình mà không phải tham gia vào một tour nào cả.

  3. Ba Vì

  Du lịch Ba Vì dịp 2/9 là một sựa lựa chọn đúng đắn. Ảnh: Thanh Niên

  Nhắc đến Ba Vì, người ta lại nhớ đến truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa Sơn Tinh và Thủy Tinh cùng đem lòng yêu nàng Mỵ Nương xinh đẹp, cả 2 quyết đấu để được cưới nàng làm vợ. Thủy tinh hô mưa gọi gió hòng đánh bại Sơn Tinh, Sơn Tinh làm phép dâng núi lên cao.

  Cho nên núi Ba Vì là một trong 9 địa điểm đu lịch gần Hà Nội đáng đi nhất trong dịp lễ 2/9. Ba Vì cách thủ đô Hà Nội 53km, từ thủ đô chạy thẳng đến đại lộ Thăng Long là bạn đã có mặt tại vùng đất địa linh nhân kiệt.

  Đến với Ba vì, bạn được khám phá nền văn hóa lâu đời của con người nơi đây, đồng thời được hòa mình cùng thiên nhiên với các khu du lịch nổi tiếng như du lịch khoang xanh suối tiên, du lịch ao vua, du lịch thác đa, du lịch hồ tiên xa, vườn quốc gia Ba Vì…

  Với dân phượt thì Ba Vì là địa điểm du lịch gần Hà Nội nhất và được lựa chọn phượt nhiều nhất.

  4. Đồng Văn, Hà Giang

  Làng Lô Lô Chải huyền thoại trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Dulichhagiang

  Hà Giang là điểm đến đẹp vào dịp lễ 2/9 với nhiều cảnh sắc thơ mộng, giản dị của vùng cao. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, tự nhiên mang dáng vẻ hoang sơ và bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, Cao nguyên Đồng Văn đã và đang là điểm du lịch hấp dẫn nhất đối với du khách trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, Hà Giang luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút đông đảo lượng khách du lịch đến thăm quan. 

  Những điểm du lịch, văn hóa, lịch sử, sinh thái thu hút đông đảo du khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh là: Cột cờ Quốc gia Lũng Cú; Phố cổ Đồng Văn; khu du lịch Dinh nhà Vương (huyện Đồng Văn); núi Cô Tiên (huyện Quản Bạ); đỉnh Mã Pì Lèng “đệ nhất hùng quan” (huyện Mèo Vạc); danh thắng ruộng bậc thang huyện Hoàng Su Phì; Thác tiên, đèo Gió (huyện Xín Mần)...

  5. Mộc Châu

  Du lịch Mộc Châu. Ảnh: foody

  Nếu bạn đăng băn khoăn chưa biết nên du lịch ở đâu trong dịp lễ 2/9, một chuyến đi Mộc Châu vui Tết Độc lập với người Mông sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn.

  Đối với người H’Mông trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), trong một năm có hai dịp lễ quan trọng nhất, đó là Tết cổ truyền và Tết độc lập 2/9.

  Trong dịp này, tất cả người H’Mông không phân biệt già trẻ, gái trai, giàu nghèo lại nô nức rủ nhau xuống trung tâm huyện vui ngày Tết độc lập.

  Để tới lễ hội, bà con người H’Mông phải chuẩn bị từ nhiều ngày trước đó, lựa chọn cho mình những bộ trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất.

  6. Sa Pa, Lào Cai

  Ruộng bậc thang ở Sa Pa (Lào Cai). Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN

  Du lịch Sapa gần như bạn có thể đi vào hầu hết thời điểm trong năm. Mỗi mùa trên Sapa lại có những cảnh sắc riêng. Nếu các bạn muốn đi nghỉ mát kết hợp với ngắm lúa thì nên đến tầm tháng 7-9, nếu đến tầm tháng 10-12 thì có thể thời tiết đã chuyển sang se se lạnh, rét và có sương mù. Vào các khoảng thời gian này là mùa nước nên thác sẽ chảy mạnh, rất hùng vỹ.

  Đến với Sapa bạn sẽ như lạc một thế giới mang sự kì diệu của thiên nhiên, một vẻ đẹp của Sapa trong sương khói, những ruộng bậc thang và những bản làng nhỏ bé đang nép mình bên sườn núi, ẩn hiện trong lớp sương mờ ảo.

  Một số điểm du lịch bạn không thể bỏ qua trong chuyến đi như Thác Bạc, bãi đá cổ Sapa, đỉnh Phan Si Pang, vườn hoa Hàm Rồng cùng nhiều địa điểm thú vị khác.

  7. Vịnh Hạ Long

  Một góc Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

  Vịnh Hạ Long, kì quan thiên nhiên mới của thế giới, từ lâu đã là một biểu tượng du lịch đáng tự hào của người Việt Nam. Dịp lễ 2/9 này cũng là thời điểm đẹp để bạn tận hưởng kỳ nghỉ 3 ngày tại Hạ Long. 

  Vịnh Hạ Long nằm ở bờ Tây vịnh Bắc Bộ thuộc khu vực Biển Đông bắc Việt Nam. Đến với vịnh Hạ Long, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một kiệt tác kiến trúc của thiên nhiên vô cùng kì vĩ và độc đáo, ngồi trên du thuyền ngắm nhìn hàng ngàn hòn đảo đá vôi lớn nhỏ nổi giữa biển, những hang động huyền bí, các hòn đảo thơ mộng…

  Ngoài ra, đến đây bạn còn có cơ hội thưởng thức một số món ăn đặc sản từ biển như xôi trắng chả mực, bánh cuốn chả mực, món ngán, sá sùng, món sam biển, bánh gật gù…

  8. Biển đảo Cô Tô

  Dịp lễ 2/9 này, du lịch đảo Cô Tô sẽ rất tuyệt!

  Bãi biển luôn có sức hút kỳ lạ đối với nhiều du khách ở mọi độ tuổi. Nếu không có thời gian dài để du lịch những bãi biển phía Nam, bạn có thể lựa chọn đảo Cô Tô.

  Quần đảo Côtô được nhắc đến là những chiếc đuôi rồng, khi con rồng quẫy trên sóng nước, thân nó thường uốn khúc lúc chìm lúc nổi, tạo nên những hòn đảo, những quả núi kỳ lạ.

  Cô Tô không chỉ có biển mà còn có cả rừng nguyên sinh, có con đường tình yêu đẹp như trong mơ để du khách có thể đi xe đạp thong dong. Nếu bạn thích khám phá, hãy đạp xe lên chỗ cao nhất của Cô Tô là “Đèn biển Cô Tô” có thể ngắm cảnh từ trên cao.

  9. Thung Nai, Hòa Bình

  Thung Nai, Hòa Bình. Ảnh: MyTour

  Nằm cách Hà Nội hơn 100 km thuộc huyện Cao Phong, Hòa Bình, Thung Nai được ví với “vịnh Hạ Long trên cạn”. Nơi đây có phong cảnh đẹp và hữu tình nhất lòng hồ sông Đà, là sự kết hợp hoàn hảo của sông và núi.

  Thung Nai chứa đựng một vẻ đẹp hoang sơ, yên bình. Tới đây bạn hoàn toàn tách khỏi cuộc sống bận bịu, hối hả, tận hưởng những giờ phút thư giãn, ngắm phong cảnh thiên nhiên trữ tình. 

  Đặc biệt những ngày nắng nóng, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành, hương rừng, gió núi và làn nước mát lạnh.

  10. Hồ Ba Bể

  Vẻ đẹp hoang sơ của hồ Ba Bể. Ảnh: Tổng cục Du lịch

  Đến Hồ Ba Bể, Bắc Kạn được thả mình trong vẻ đẹp hoang sơ, thiên nhiên hoang dã của hồ. Phong cảnh nơi đây tựa một bức tranh thủy mặc hữu tình. Nước hồ luôn trong và sạch, bạn có thể nhìn thấy những cây rong rêu lập lờ dưới đáy.

  Ngoài cảm giác thênh thang giữa một vùng trời, núi, du khách cũng có thể ghé thăm Động Puông với những nhũ đá thiên hình vạn trạng, đẹp lung linh và huyền bí.

  Linh Nhi (BNEWS/TTXVN)

  Nắng nóng kéo dài, dùng điều hòa ra sao để không dính cảnh "tiền mất tật mang"?

  InfoMoneyNhững ngày gần đây, điều hòa của nhiều gia đình được sử dụng hết công suất do Hà Nội nắng nóng liên tục. Những sai lầm sau bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cả nhà.
  sử dụng điều hòa, tiết kiệm điện, điều hòa, điều khiển điều hòa, thợ điều hòa, điều hòa

  Nên dùng điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng

  Trong những ngày gần đây, thời tiết ở Hà Nội nhiệt độ lên cao, nắng nóng gay gắt khiến mọi người vô cùng khó chịu. Chính vì vậy, sử dụng điều hòa để làm mát là điều được nhiều gia đình lựa chọn.

  Thậm chí, điều hòa còn được sử dụng hết công suất cả ban ngày lẫn ban đêm vì nhiều người không thể chịu được sự nóng bức hiện tại.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điệnn Năng. Sau đây là những cách sử dụng điều hòa bạn cần tránh mắc phải để đảm bảo về sức khỏe và giúp thiết “giải nhiệt” này được bền lâu hơn.

  Luôn đóng kín cửa phòng

  Khi bật điều hòa, người Việt luôn có thói quen phải đóng kín cửa phòng để phòng nhanh được làm mát, tránh thất thoát khí ra ngoài và đỡ tốn điện. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho sức khỏe của mọi người do luồng không khí không được lưu thông, bị "quẩn" và trong thời gian dài tạo cảm giác bí.

  Trên thực tế, điều hòa hoạt động theo cơ chế chỉ luân chuyển không khí trong phòng qua dàn lạnh để làm lạnh. Do đó, người dùng cần hé cửa hoặc sử dụng quạt thông gió nhỏ để có thêm khí tươi vào trong phòng, giúp sức khỏe của mỗi người được đảm bảo.

  Hạ nhiệt độ điều hòa quá thấp

  Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp không chỉ tốn điện mà còn dễ làm người dùng bị sốc nhiệt do chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khi đi ra vào. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng cực điểm như giai đoạn này, nhiều người thường chọn việc bật điều hòa dưới 20 độ để cảm thấy dễ chịu, mát mẻ hơn.

  Tuy nhiên, chúng ta không nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài, ngoại trừ các trường hợp nóng trên 35 độ C, nhiệt độ điều hòa có thể để ở mức gần tối thiểu 28-29 độ C.

  Công suất điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

  Điều hòa công suất nhỏ được dùng trong căn phòng có diện tích lớn dễ gây tốn điện, làm mát chậm và ngược lại, điều hòa công suất lớn cho diện tích nhỏ cũng có những tác hại khó lường. Trong trường hợp thứ 2, với cách chọn điều hòa quá lớn cho căn phòng nhỏ, lượng không khí lạnh luôn quá mức cần thiết, ngay cả ở chế độ ngủ khiến người dùng dễ gặp các bệnh về hô hấp và cũng tốn điện hơn bình thường.

  Đồng thời, điều hòa không hoạt động đúng công suất sẽ không có chất lượng lâu bền, dễ hỏng hóc và khả năng làm lạnh không tốt, “ngốn” một lượng điện năng lớn làm bạn phải trả nhiều tiền hơn.

  Bật tắt điều hòa liên tục

  Không nên bật tắt điều hòa liên tục vì thói quen này sẽ khiến điều hòa nhanh hỏng và tiêu hao nhiều điện năng.

  Lý do là, mỗi lần khởi động, điều hòa tốn điện hơn thông thường, chưa kể việc làm lạnh từ đầu cũng sẽ mất nhiều thời gian, năng lượng hơn so với việc duy trì khí lạnh trong phòng. Ước tính, lượng tiêu thụ điện năng khi khởi động và làm lạnh từ đầu tốn gấp 3 lần so với việc duy trì.

  Vì vậy, nếu chỉ ra ngoài trong 1-2 tiếng, người dùng có thể giữ nguyên chế độ bật điều hòa và nâng nhiệt độ lên một chút để giảm chi phí.

  Không sử dụng thêm quạt

  Nhiều người dùng cho rằng bật thêm quạt khi có điều hòa là một sự lãng phí vì không khí đã đủ mạt rồi. Tuy nhiên, việc dùng quạt là điều cần thiết vì các lý do sau:

  + Sử dụng quạt trong phòng có điều hòa giúp không khí được lưu thông, tốt cho sức khỏe của mỗi người. Bạn tránh được khí lạnh từ điều hòa tác động xấu đến đường mũi họng hoặc phổi của mình.

  + Sử dụng quạt khi bật điều hòa giúp cho những người từ phòng lạnh ra bên ngoài trời không bị cảm giác sốc nhiệt, rất dễ say nắng hoặc ốm đột ngột.

  + Sử dụng quạt bàn hoặc quạt trần số nhỏ để làm lưu thông không khí trong phòng, tăng hiệu quả làm mát.

  Trên đây là những lưu ý quan trọng trong việc sử dụng điều hòa giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng và có một sức khỏe tốt trong mùa hè này.

  PV (Theo Vietnamnet)

  Thu nhập eo hẹp đến mấy, áp dụng 9 cách này vẫn có tài khoản tiết kiệm

  InfoMoneyBạn đang cho rằng, lý do khiến mình không thể để ra bất cứ khoản tiết kiệm nào là vì thu nhập eo hẹp?

  Hãy quên lý do đó đi, bởi nếu làm theo 9 cách dưới đây, bạn hoàn toàn có thể 'rủng rỉnh' dù cho mức thu nhập của mình vẫn còn nhiều hạn chế.

  Cân bằng thu chi

  Đây là một cách đơn giản để kiểm soát những thu chi của gia đình bạn nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Mặc dù điều có thể sẽ mất thời gian và đòi hỏi một chút kiên nhẫn nhưng rõ ràng, nó có thể giúp bạn có trách nhiệm hơn đối với các khoản chi tiêu hàng ngày.

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Tự đặt ra một hạn mức chi hàng tháng

  Bạn có biết chính xác là tiền của mình đã đi những đâu trong tháng vừa rồi không? Cách duy nhất để thực sự quản lý thói quen chi tiêu của bản thân là hãy ép mình vào một hạn mức chi hàng tháng – một bảng kê những thứ mà bạn được phép chi tiêu, mọi thứ từ tiền nhà, xăng xe, thức ăn, đồ dùng em bé và những khoản lặt vặt khác.

  Thanh toán hóa đơn/ thẻ tín dụng đúng hạn

  Tạo lập một hệ thống để có thể giúp bạn thanh toán hóa đơn/thẻ tín dụng đúng hạn và tránh phải chi trả các khoản phạt thanh toán chậm, ví dụ:

  - Tạo lập các khoản thanh toán tự động hàng tháng từ tài khoản lương của bạn cho các khoản vay mua nhà, xe, tiền thuê nhà, xe.

  - Tạo lập các khoản thanh toán tự động hàng tháng từ tài khoản lương của bạn đối với thẻ tín dụng vào hoặc trước ngày đến hạn bằng khoản thanh toán tối thiểu cộng thêm 1 - 2 triệu.

  - Nghiên cứu dịch vụ của các ngân hàng để chọn phương thức thanh toán online thuận tiện nhất cho bạn. Nếu cần thiết, có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên viên khách hàng cá nhân hoặc số hotline để biết rõ ưu nhược điểm của các phương thức thanh toán online của các ngân hàng.

  Biết rõ các khoản phí mà bạn phải chi trả

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Hãy nhìn lại sao kê tài khoản ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng và hóa đơn điện thoại di động. Liệu có khoản phí nào mà bạn thấy lạ lẫm không? Nếu có, hãy gọi điện cho nhà cung cấp và hỏi thêm thông tin. Việc biết rõ bạn phải thanh toán các khoản tiền nào và tại sao phải chi có thể giúp bạn tránh các khoản phí nhất định, ví dụ do sai sót của nhà cung cấp và từ đó sẽ tiết kiệm được tiền.

  So sánh giá cả online

  Có được thói quen so sánh giá cả online trước khi mua bất kỳ món đồ nào là một việc làm tốt. Sử dụng các website so sánh giá để nhanh chóng biết được nhà bán nào có được món hàng mà bạn muốn ở giá tốt nhất. Sau đó, để tiết kiệm hơn nữa, bạn cũng có thể tìm kiếm các chính sách khuyến mại cụ thể của nhà cung cấp đó.

  Mua hàng secondhand

  Hãy tìm kiếm một cửa hàng ký gửi ở khu vực bạn sống mà phù hợp với phong cách của bạn và tập thói quen mua sắm quần áo ở đây, đồng thời cũng bán các món hàng mà bạn không cần dùng nữa. Việc này có thể giúp thắt chặt khoản chi tiêu cho quần áo của bạn mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Các cửa hàng quần áo “sida” cũng là một lựa chọn không tồi.

  Hãy chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm của bạn

  Đây là chìa khóa để mở ra cánh cửa tiết kiệm cho bạn. Ví dụ, cứ mỗi 1 triệu chuyển khoản tự động từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm mỗi tháng là bạn đã có một khoản tiết kiệm mà bạn có thể còn không nghĩ tới. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khả năng thu nhập của hai bạn, lựa chọn một khoản tiền “ngắt ngọn” tự động này thực sự là biện pháp hiệu quả.

  Lên kế hoạch cho các bữa ăn của gia đình

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Việc lên kế hoạch cho các bữa ăn của gia đình có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút. Điều này không chỉ giúp bạn có dư một hoặc nhiều bữa ăn so với các khoản đã chi mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và ăn uống khoa học hơn.

  Mang đồ ăn đi làm

  Bạn có biết, nếu có thể lên kế hoạch trước, bạn có thể tránh sử dụng được bao nhiêu lượng thức ăn nhanh không? Thói quen chuẩn bị bữa trưa với một ít hoa quả cũng là phương pháp tiết kiệm hiệu quả.

  Chỉ với những cách đơn giản trên đây, bạn sẽ cân nhắc việc thu chi mỗi tháng chi tiết và hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách của gia đình đấy!

  Pv (Vietnamnet)

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá

  InfoMoneyCửa hàng một giá ở nước ngoài thường là 1 USD với mỗi món đồ, còn ở Việt Nam chỉ 10.000-20.000 đồng, luôn có "ma lực" thu hút đặc biệt.
  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Hộp đựng thực phẩm

  Bạn nên mua các loại đồ hộp chứa thực phẩm không chứa chất BPA. Nhựa chứa BPA làm rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản, thời gian lâu dài có thể gây tổn thương cho não bộ và phát sinh một số chứng bệnh khác. Với mức giá rất mềm tại các cửa hàng một giá hiện nay, rất khó để bạn tìm được một vật dụng bằng nhựa không chứa BPA. Nếu có, đó chỉ là quảng cáo.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Đồ nấu bếp bằng nhựa

  Tương tự, đồ nấu bếp như các loại muôi, thìa, xẻng... bằng chất liệu nhựa nếu ở các cửa hàng một giá rẻ tiền, hầu hết đều chứa chất bromine (chất chống cháy), gây hại lâu dài cho sức khỏe. Thay vì tìm mua ở những cửa hàng một giá này, hãy tiết kiệm thêm một chút tiền để mua đồ tốt nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Đồ chơi

  Đây là một trong những món đồ bạn tuyệt đối không nên ham rẻ vì an toàn sức khỏe cho con cái mình. Một con búp bê hay một mô hình siêu nhân ở cửa hàng một giá chưa đến 20.000 đồng nhưng có thể khiến một đứa trẻ rất vui. Tuy nhiên, nguy cơ chúng nhiễm độc từ những món đồ này rất cao do thường được làm bằng chất liệu nhựa không an toàn (chủ yếu từ Trung Quốc). Đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi, các bậc phụ huynh càng phải lưu ý hơn vì chúng dễ đưa vào miệng để gặm, cắn.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Đồ điện

  Vào cửa hàng một giá, cách tốt nhất là bạn nên bỏ qua các thiết bị điện, đây là lời khuyên của Andrea Woroch, một chuyên gia về tiêu dùng của Mỹ. "Hầu hết các thiết bị điện ở đây đều nhanh hỏng, chưa kể không an toàn", ông nói. Thực tế, những chiếc cáp hay củ sạc điện thoại tại nhiều cửa hàng một giá hiện nay rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng, với nhiều kiểu dáng bắt mắt nhưng thực tế lại nhanh hỏng và thậm chí có thể khiến pin điện thoại của bạn nhanh bị chai hơn.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Dao thái thực phẩm

  Dao là trợ thủ đắc lực khi nấu ăn nhưng nó sẽ khiến bạn phát điên nếu nó chỉ đẹp, sáng bóng nhưng cùn hoặc thiết kế không hợp lý dễ làm bạn bị đứt tay. Ở các cửa hàng bán đồ gia dụng một giá vài chục nghìn đồng, rất dễ để bạn gặp những chiếc dao như vậy. Nên đầu tư sắm một "trợ thủ" thân thiết cho mình.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Pin

  Pin tốt khá đắt. Ngược lại, những chiếc pin rẻ tiền có thể bị rò rỉ và phát nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm cho bạn và người thân nên tuyệt đối không nên mua.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Đồ dùng học tập

  Bước vào năm học mới, các ông bố bà mẹ rất đau đầu với danh sách đồ văn phòng phẩm cũng như các khoản phải lo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thông thái khuyên bạn nên canh "sale" ở những cửa hàng lớn chuyên bán đồ dùng học tốt chất lượng hơn là lao vào chọn những chiếc bút chì ở các cửa hàng một giá chỉ 10.000 đồng nhưng sẽ rất nhanh hỏng.

  Những món đồ không nên ham rẻ ở cửa hàng một giá Thức ăn gia súc

  Nếu thực sự yêu thương những chú chó, mèo cưng của mình, bạn chắc hẳn không nên nghĩ đến việc vào các cửa hàng một giá (khoảng 1 đôla) để mua đồ ăn cho chúng. Dùng đồ ăn cho các thú cưng rẻ tiền, kém chất lượng có nghĩa là bạn đang biến chúng thành những con vật ốm yếu.

  Ngân Hà (Vnexpress/MSN)

  10 bước thực tế để trở nên giàu có

  InfoMoneyHãy mua nhà riêng, hạn chế các thói quen xấu và chỉ đổ tiền vào những gì mình nắm rõ.

  1. Sống dưới mức thu nhập

  Bí quyết đầu tiên để giàu có là chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều này. Rất nhiều người chỉ chăm chăm tiêu hết sức có thể. Dù mục đích của họ là khoe khoang sự giàu có, hoặc cái khác, điều này cũng không nên chút nào.

  2. Tiết kiệm 20% thu nhập

  Một khảo sát gần đây của tổ chức phi lợi nhuận The Pew Charitable Trusts chỉ ra một phần ba người Mỹ không có tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, để giàu có, giới chuyên gia khuyên rằng bạn nên để dành ít nhất 20% thu nhập của mình.

  Lý thuyết mấu chốt của việc này là "trả cho bản thân mình đầu tiên". Dù nhiều người không coi đây là việc quan trọng, nó thực sự sẽ giúp bạn có khoản tiền sử dụng khi cấp bách. Trong nhiều trường hợp, thiếu tiền mặt còn khiến bạn bỏ lỡ cơ hội béo bở nữa.

  3. Theo dõi chi tiêu

  10-buoc-thuc-te-de-tro-nen-giau-co

  Để trở nên giàu có, bạn cần nắm rõ đường đi của thu nhập bản thân. Ảnh: Entrepreneur

  Đừng chỉ ghi lại những khoản chi lớn. Benjamin Franklin từng nói: "Hãy cẩn thận với những chi phí nhỏ. Vì một vết nứt nhỏ cũng có thể làm chìm cả con tàu lớn".

  Vì vậy, hãy rà soát lại những gì bạn đang tiêu. Thẻ tập gym 6 tháng không dùng thì nên hủy, truyền hình cáp không xem mấy cũng nên bỏ. Hãy ngừng mua những cốc cà phê đắt tiền và ăn ngoài nếu bạn biết mình không đủ khả năng chi trả.

  Hãy sử dụng một ứng dụng, hoặc mua cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại mọi thứ. Bạn cũng có thể dùng phần mềm để vẽ biểu đồ phân tích và theo dõi theo thời gian.

  4. Hạn chế nợ xấu

  Không phải tất cả các loại nợ đều là xấu. Một số còn tốt là đằng khác. Nhưng các loại như nợ thẻ tín dụng nên hạn chế. Đừng để mình phải trả lãi cho việc đó hằng tháng. Hãy chọn khoản nợ có lãi suất cao nhất để trả xong hết trước, rồi đến các loại còn lại, cho đến khi hết hẳn.

  Khi bạn không còn nợ nữa, hãy chuyển số tiền lẽ ra để trả lãi đó sang tiết kiệm. Bí quyết là không đi nghỉ sang trọng hay mua xe mới cho đến khi hết nợ.

  5. Mua nhà riêng

  Rất nhiều người trên thế giới đang thuê nhà. Dù đây chẳng phải điều tồi tệ, bạn vẫn nên có một mái nhà riêng, nếu nghiêm túc về tài chính. Việc này sẽ không giúp bạn giàu qua một đêm đâu, nhưng nếu đi thuê, tức là bạn đang giúp người khác làm giàu rồi.

  6. Hạn chế các thói quen xấu

  Thói quen xấu khiến chúng ta khó đạt nhiều mục tiêu, dù là giảm cân, kiếm tiền, tiết kiệm, đầu tư. Cách duy nhất để tiến lên là thoát khỏi những thói quen này, trước khi chúng lôi bạn vào vòng xoáy nguy hiểm. Chúng không nhất thiết phải là thói quen xấu về tài chính, mà còn là thói quen về thể chất, cảm xúc hay tinh thần.

  7. Lập mục tiêu ngày

  Bạn không thể chỉ nói miệng rằng mình muốn giàu có được. Đầu tiên, hãy đặt ra một con số và thời hạn cụ thể để đạt được điều đó. Sau đó, chia nhỏ chúng ra từng ngày để dễ thực hiện.

  Ví dụ, nếu bạn muốn có 10 triệu USD trong 5 hay 10 năm tới, hãy đặt mục tiêu từng ngày để tiến gần tới con số đó. Dĩ nhiên, bạn sẽ khó khăn bước đầu, khi xuất phát từ con số 0 hoặc tệ hơn thế. Tuy nhiên, hãy tận dụng lãi gộp và tìm ra những thương vụ đầu tư thông minh để tăng tốc.

  8. Quản lý thời gian hiệu quả

  Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, dù là chính trị gia, CEO hay vận động viên nổi tiếng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chúng ta sử dụng thời gian hiệu quả như nhau. Bạn sẽ không thể giàu có được nếu lãng phí chúng vào những việc vô bổ. Hãy kiểm soát thời gian của mình thật chặt và tập trung vào những việc giúp mình nhanh chóng đạt mục tiêu.

  9. Có nhiều nguồn thu nhập bị động

  Ai thực sự muốn giàu có đều phải có nhiều nguồn thu bị động. Một trong những cách phổ biến nhất là đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể lập blog, tạo ra các nội dung số như sách điện tử hay bài giảng điện tử.

  10. Chỉ đầu tư vào những gì mình biết

  Nếu bạn làm việc trong ngành dược phẩm, đừng cố đổ tiền vào nông nghiệp. Thay vào đó, hãy mua cổ phiếu công nghệ sinh học chẳng hạn.

  Càng nắm rõ về ngành đó, bạn càng nảy ra nhiều ý tưởng có thể tạo ra thu nhập khổng lồ trong tương lai. Bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ cũng được, nhưng hãy luôn trông chừng chúng. Vì ngay khi bạn lơ là, chuyện xấu sẽ xảy ra.

  Hà Thu (Vnexpress/Entrepreneur)
1 2 3 4 5 6 7
close
Top