...

Tiêu tiền thông thái

 • Từ chỗ chỉ đủ tiền thuê nhà, cô gái kiếm 100.000 đôla sau 10 tháng

  22 tuổi Joana Galvão nghỉ việc và bắt đầu khởi nghiệp từ thiết kế đồ họa. Chỉ sau 10 tháng, cô kiếm được 100.000 đôla (hơn 2,32 tỷ đồng).
 • Đã mua xe ô tô thì đừng lăn tăn chi phí

  Nếu là đầu tư thì mới cần tính toán chi li, còn nếu là tiêu dùng gia đình thì nên xem trọng những lợi ích mà xe hơi mang lại.
 • Lắp tiểu cảnh, đèn chùm trăm triệu, tôi phải dỡ bỏ sau 2 năm vì mốc

  Bận việc, anh Bảo (TPHCM) thường về nhà tối mịt nên không có thời gian ngắm tiểu cảnh, đèn trang trí mà anh từng rất thích.
 • Tôi quẳng gánh lo chi tiêu từ ngày chia tiền vào 4 phong bì

  InfoMoneyChia 13 triệu thành 4 phong bì: tiền chợ, cho con, mua sắm và đột xuất, chị Quỳnh Anh (Hà Nội) không còn lo âm, thậm chí có tháng dư.

  Quỳnh Anh, 33 tuổi đang sống cùng chồng, con gái 4 tuổi và cặp sinh đôi 2 tuổi trong một khu tập thể Hà Nội. Việc có 3 con nhỏ, cộng với nơi sống chật chội từng khiến Quỳnh Anh stress. Một năm nay chị thực hành theo lối sống tối giản và tìm ra cách quản lý tài chính, giờ thì ngôi nhà luôn gọn gàng, tiền bạc không khiến chị muộn phiền nữa.

  Vợ chồng tôi kết hôn được 4 năm, tôi làm truyền thông, còn chồng làm sale. Khi kết hôn, hai đứa hoàn toàn không có tiền tiết kiệm. Vì không biết cách tiêu pha nên không có tiền dư hàng tháng. Sau khi có con đầu, chúng tôi thực hiện tiết kiệm nhưng vẫn không khả quan.

  Cá nhân tôi ba năm liền sinh nở nên thu nhập chững lại mức 10 triệu đồng/tháng. Tôi góp vào quỹ gia đình 8 triệu đồng, chồng góp 10 triệu, nên quỹ chung khoảng 18 triệu/tháng. Ban đầu tôi chia rất nhỏ các khoản nhưng để chung tiền vào một ví, kết quả lẫn lộn hết cả vào nhau, tôi thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau. 

  Tôi cũng từng sử dụng các app thu chi, lập kế hoạch tài chính từng tháng bằng excel nhưng sau sinh "não cá vàng" nên không thể nhớ được và cũng không thể kè kè điện thoại để ghi chép mãi. Hàng tối, tôi vẫn mất rất nhiều thời gian để ngồi nghĩ xem tiền của mình đi đâu. 

  Trước khi khởi động kế hoạch chia tiền tiêu dùng thành 4 phong bì, chị Quỳnh Anh đã cho vào mỗi phong bì một ít tiền để có động lực. Ảnh: Quỳnh Anh.
  Trước khi khởi động kế hoạch chia tiền tiêu dùng thành 4 phong bì, chị Quỳnh Anh đã cho vào mỗi phong bì một ít tiền để có động lực. Ảnh: Quỳnh Anh.

  Một lần thấy em gái tôi chia tiền vào các phong bì cho các mục đích khác nhau, tôi học theo cách đó. Từ sau Tết dương lịch vừa qua, tôi bắt đầu thực hiện. Sau khi vợ chồng cùng góp quỹ, tôi chia làm 2 khoản: Chi tiêu hàng tháng và tiết kiệm. Tôi ngắt ngọn luôn 5 triệu để dành. Còn lại 13 triệu, chia làm 4 phong bì, trên mỗi phong bì viết rõ các khoản. 

  1. Đi chợ: 3 triệu/ tháng. Nhà tôi ăn uống đơn giản. Buổi tối tôi sẽ nấu luôn phần cơm trưa hôm sau mang đi làm, còn chồng tự lo ăn ngoài. Bữa ăn đảm bảo một món mặn, rau và canh. Các con đều đã đến tuổi ăn dặm, nên tôi cũng chỉ thêm gạo, rau, đạm cho bữa ăn của các con.

  2. Cho con: Phong bì này chiếm nhiều tiền nhất. Hiện tại là 8 triệu/tháng, gồm 3 triệu tiền học của cô cả, 1,5 triệu tiền bỉm, 1,5 triệu tiền sữa, 2 triệu tiền tiêm phòng. Tôi thường cho con tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng, mũi nào cần đi dịch vụ mới cho con đi.

  3. Mua sắm: một triệu /tháng, những lúc cần mua sắm lặt vặt ngoài dự định, tôi sẽ dùng khoản này. 

  4. Đột xuất: một triệu/ tháng cho các khoản cưới hỏi, thăm bệnh, sinh nhật... 

  Tôi tự thấy 4 phong bì này bao quát toàn bộ nhu cầu của cả nhà và chỉ thế là đủ. Tôi chỉ tiêu tiền đúng mục đích của từng phong bì, không lẫn lộn tiền nọ với tiền kia. Cách này thực sự hiệu quả so với việc ghi rất chi tiết nhưng không phân loại tiền bạc. Bởi để một cục tiền trong ví bạn sẽ vẫn nghĩ bạn giàu và lại mua sắm phung phí, dù thực ra tài khoản đó đã âm, thậm chí đang tiêu lẹm vào khoản khác.

  Tôi thường để trong nhà khoảng 10 triệu tiền mặt đề phòng rủi ro. Số tiết kiệm hàng tháng sẽ dồn cho đến khi chẵn 20 triệu đem ngân hàng mở sổ.

  Còn lại hai vợ chồng tự tiêu dùng cá nhân. Anh ấy lo trả thêm điện, nước. Riêng tôi, chi cho bản thân chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng là thoải mái, còn 500 nghìn đồng tôi góp cùng em gái phòng bố mẹ đau yếu. Khoản này chị em tôi đã thực hiện nhiều năm. Tôi cũng tranh thủ giờ các con ngủ dịch sách, viết bài thêm, thu nhập từ khoản này sẽ dùng để tiết kiệm và đi du lịch.

  Cả hai vợ chồng tôi đều chung một tư tưởng, đó là công khai tài chính. Do đó, những khoản liên quan đến cá nhân thì chúng tôi không để ảnh hưởng đến quỹ chung. Có những bữa nhờ chồng đi chợ, xong về tôi rút tiền trả anh luôn, được cái lần nào anh cũng lấy.

  Sau khi áp dụng và cắt giảm các ham muốn thừa thãi, tôi khá ngạc nhiên vì phong bì cho con cái và đi chợ hàng tháng còn thừa - cái tôi vốn nghĩ sẽ hết nhanh nhất. Thừa dù chỉ vài chục, vài trăm dồn sang tháng sau, tôi cũng thoải mái hơn và cảm thấy bớt áp lực. Cách chia thành 4 phong bì thực sự là cứu tinh với tôi.

  Cũng phải nói thêm rằng, trước khi áp dụng cách này, tôi đã có gần một năm thực hành cuộc sống theo lối sống tối giản - yếu tố có tính quyết định đến quản lý tài chính đi vào nề nếp như hiện tại. Nhờ tối giản mà tôi sửa thói quen mua sắm vô tội vạ, không tích trữ đồ đạc dư thừa, do đó đỡ thời gian dọn dẹp và có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

  Năm 2019 tôi đặt mục tiêu tiếp tục thực hành lối sống tối giản, theo đuổi cuộc sống thân thiện với môi trường, hướng đến làm chủ tài chính và tích lũy nhiều hơn. 

  Phan Dương (Vnexpress)

  Nghỉ việc bất đắc dĩ, tôi tìm ra cách tăng thu nhập gấp đôi

  InfoMoneyNghỉ việc ở công ty bất động sản vì con ốm triền miên, chị Nhung mày mò tìm ra cách tạo thu nhập và có cuộc sống tốt hơn.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Tuyết Nhung, 34 tuổi ở Thủ Đức, TP HCM về khó khăn trong công việc và cuộc sống sau khi sinh con lại giúp chị tìm được hướng đi mới: 

  Vợ chồng tôi đều là dân miền Trung, kinh tế gia đình khó khăn, tới Sài Gòn học tập và lập nghiệp. Tôi kết hôn khá muộn do cũng lo bươn chải kinh tế và đi Nhật 3 năm diện vừa học vừa làm. Lúc lập gia đình năm 2015, tôi đã có vài trăm triệu tiết kiệm, với công việc hành chính ổn định, lương gần 20 triệu mỗi tháng tại một tập đoàn bất động sản. Chồng tôi là kỹ sư điện tử, làm ở một đơn vị nhà nước, thu nhập không cao, trung bình chỉ khoảng 10 triệu/tháng. Vợ chồng tôi dự định cứ đi làm chăm chỉ, chịu khó thu vén thì vài năm cũng mua được gian nhà và cho con đi học ổn. 

  Nhưng mọi dự tính đều thay đổi từ sau khi tôi sinh con đầu lòng. Tôi mới sinh con được một tháng, chủ nhà tới thông báo đã tìm được khách mua nên bảo chúng tôi phải dọn sớm. Ngán ngẩm cảnh tìm nhà trọ, vợ chồng tôi quyết định lấy hết tiền tích lũy ra mua một căn hộ nhỏ nhất có thể.

  Ảnh: Freepik.
  Ảnh: Freepik.

  Nhưng vấn đề nan giải là con gái đầu lòng của tôi thường xuyên đau ốm, đi bệnh viện. Khi tôi đi làm trở lại, việc công ty nhiều, đi làm xa nhà, đêm hay phải thức dỗ con, sau hai tháng, tôi gần như kiệt sức, người xanh xao, héo mòn. Sức khỏe giảm sút. Mẹ chồng lên chăm hộ con, trách vì tôi mà con mới ốm, khiến chúng tôi trở nên xung khắc. Rồi mẹ giận bỏ về quê. 

  Tính thuê người giúp việc thì chi phí vừa cao vừa không yên tâm khi sức khỏe của bé chưa ổn. Cuối cùng, tôi quyết định nghỉ việc. Con bớt phải đi viện nhưng gánh nặng tài chính lại đổ xuống gia đình, khi chúng tôi mất đi 2/3 thu nhập. Chỉ với lương hơn 10 triệu của chồng, vừa trả nợ ngân hàng, chúng tôi sẽ sống ra sao trong thời gian tới. Tôi thực sự hụt hẫng và sợ hãi.

  Tôi quyết định phải tìm một công việc nào đó để vừa có thời gian chăm con, vừa có thêm thu nhập. Tìm hiểu, tôi thấy mình có thể bán hàng online. Từng có thời gian đi lao động tại Nhật, vốn tính cẩn thận, có hiểu biết về công nghệ thông tin, tôi tìm hiểu các sàn thương mại điện tử và thấy rằng, ở Việt Nam, các sàn này mới phát triển vài năm gần đây nên đang hỗ trợ rất tốt cho những người bán. Tôi lập gian hàng trên một sàn uy tín rồi cũng đăng ký kinh doanh. 

  Việc lựa chọn mặt hàng nào để bán khá quan trọng. Thấy người ta bán mỹ phẩm, đồ thời trang, đồ chơi cho trẻ em... tôi cũng làm theo nhưng chỉ thấy ế khách, hàng tồn. Cũng nhiều lần, tôi bị "lừa", nhập phải hàng không tốt với giá cao. Sau nhiều lần thử - sai, mày mò, tôi quyết định tập trung bán đồ phong thủy. Các sản phẩm này khá kén khách và người mua cần được tư vấn kỹ càng, cần có cảm giác tin cậy cao.

  Sau một thời gian, tôi bắt đầu có những khách nhỏ, sau đó là những khách lớn hơn. Tôi vừa học hỏi cách bán hàng, tìm hiểu tường tận về các sản phẩm, học cách mô tả sản phẩm sao cho vừa cụ thể vừa hấp dẫn. Vì không có nhiều vốn, tôi chỉ dám làm nhỏ, từ từ, khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì mới mở rộng phạm vi. 

  Tới giờ, tôi có vài gian hàng trên hai sàn thương mại điện tử, thu nhập khoảng 30-50 triệu mỗi tháng. Tôi thuê thêm một nhân viên hỗ trợ việc nhận đặt hàng, lên đơn, bao gói hàng... Con tôi hiện gần 3 tuổi, tôi đã cho con đi lớp nhưng đón sớm, có nhiều thời gian chăm sóc, chơi với bé. Với công nghệ hiện đại, tôi có thể đưa con đi du lịch mà vẫn biết rõ có bao nhiêu đơn hàng tới, hàng nào còn, cái nào hết. Tôi nhận ra mình hoàn toàn có thể làm lớn hơn nhưng chưa muốn mở rộng việc kinh doanh vì muốn ưu tiên thời gian cho con. 

  Ông xã tôi từ khi thấy vợ chuyển đổi công việc có thu nhập cao, không quá áp lực thì cũng tìm hiểu, học hỏi. Tôi bày cho chồng và hiện tại, anh ấy vẫn đi làm công ty nhưng cũng đã mở được gian hàng trên mạng, chuyên bán đồ điện tử - đúng sở trường. Có thêm khoản thu độc lập với vợ, chồng tự tin hơn và thường xuyên bàn bạc, hỏi ý kiến tôi trong công việc làm ăn, không giống như trước kia.

  Cuộc sống của chúng tôi bây giờ thực sự rất ổn. Nghĩ lại giai đoạn nghỉ việc, mày mò tìm kế sinh nhai, tôi vẫn thấy rùng mình. Nhưng tôi thực sự tin là con người có khả năng thích nghi rất lớn. Và nếu nỗ lực, tìm hiểu, biết vận dụng thế mạnh của bản thân và công nghệ, trong thời đại này, hoàn toàn có nhiều cách chính đáng để tạo thu nhập, bên cạnh việc đi làm thuê. 

  Vương Linh (VnExpress)

  5 điều học được khi còn trẻ có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

  InfoMoneyNhiều người chìm đắm trong đau khổ, nghèo túng cả đời do vướng vào những cái bẫy tự họ giăng ra cho mình.

  Nhiều người chìm đắm trong đau khổ, nghèo túng cả đời nhiều khi do những cái bẫy tự họ giăng ra cho mình. Hãy học những điều đơn giản dưới đây để biết rằng bạn hoàn toàn có thể làm chủ đời mình và sống rực rỡ nhất có thể, theo Inc:

  Nhận thức sao, thực tế vậy

  Cách bạn diễn giải và hiểu về thế giới ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin và cách bạn sống đời mình. Nhận thức tạo ra hiểu biết và cả những ảo tưởng. Nó tạo ra sự sợ hãi cũng nhiều như khơi dậy sự tò mò.

  Bạn muốn thực tế đời mình nhỏ hẹp hay rộng lớn? Bạn muốn có cảm giác hài lòng trong sự thiếu hiểu biết hay cần nhiều hơn nữa?

  Từ lúc trong nôi tới khi ra mộ, xã hội chúng ta luôn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của giáo dục. Học hỏi và khám phá là những gì chúng ta làm mỗi ngày nhưng vẫn chưa đủ để biết hết mọi điều mình muốn.

  Vậy làm thế nào để bạn nhận ra mình còn thiếu điều gì? Hãy bắt đầu bằng cách hỏi chính mình: Tôi chưa biết điều gì? Tôi muốn biết thêm những gì nữa? Quan trọng nhất, hãy hiểu rằng mắc sai lầm là hoàn toàn bình thường. Đó chính là con đường để con người phát triển lên.

  Ảnh: Inc.
  Ảnh: Inc.

  Mọi thứ đều chỉ là tạm thời

  Những thời khắc tốt đẹp của bạn chỉ là tạm thời và khoảng thời gian tồi tệ cũng không kéo dài mãi. Vì vậy, khi lên cao, hãy tận hưởng, đắm mình trong đó và biết ơn vì có được niềm vui. Còn lúc xuống dốc, hãy hiểu rồi bạn sẽ vượt qua thôi, rằng đó không phải là đường cùng mà chỉ là một đoạn gồ ghề. Cuộc đời đầy những khúc ngoặt, đoạn dốc lên, xuống và những điều bất ngờ. Chúng ta thường quên rằng đó chỉ là hành trình, không phải đích tới.

  Đây là một bài học trong mọi việc. Nhưng rất khó để nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ - biết cách trân trọng cuộc sống. Nhận ra giá trị đầy đủ của những khó khăn và sai lầm ngớ ngẩn là chìa khoá để trân trọng hành trình này. Điều quan trọng không kém là luôn khiêm tốn và biết ơn những niềm vui mà cuộc sống mang tới cho bạn.

  Tầm quan trọng của hiện tại

  "Nếu bạn khổ đau, bạn đang đắm chìm vào quá khứ. Nếu bạn lo âu, bạn đang sống cho tương lai. Nếu bạn cảm thấy bình yên, bạn đang sống trong hiện tại", Lão Tử nói. 

  Thường, chúng ta hay lo lắng về những thứ sắp tới hoặc về những điều đã xảy ra. Trong khi việc cần thiết là chú tâm vào hiện tại. Đừng để mối bận tâm về tương lai cản trở hiện tại của mình. Khoảnh khắc rồi sẽ trở thành ký ức. Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc khi nó đang hiện diện.

  Người ta thường mất cả đời để lo lắng rồi mới nhận ra rằng: Việc đó chẳng ích gì.

  Chìm đắm vào quá khứ cũng chẳng mang lại cái lợi nào. Chắc chắn việc nhìn nhận lại những gì đã trải qua, đúc rút kinh nghiệm cũng có tác dụng nào đó. Nhưng đừng mất dồn quá nhiều năng lượng vào đó.

  Biết cân bằng giữa việc phản chiếu lại quá khứ, ưu tiên tương lai và dành phần lớn thời gian trong ngày để sống trọn cho hiện tại sẽ rất giá trị và và có thể khiến bạn thay đổi cuộc đời.

  Làm những điều bạn yêu, yêu những gì bạn làm

  Công việc là phần gần như lớn nhất trong đời mà bạn cống hiến, gắn bó. Cảm giác không hạnh phúc trong công việc có thể ăn mòn những khía cạnh khác trong đời bạn. Và dù không có gì hoàn hảo, điều quan trọng là làm việc hết sức mình và đưa bản thân đạt tới các mục tiêu và thoả mãn được khao khát.

  Thành công không phải là một khoảnh khắc chiến thắng. Đó là một loạt những khoảnh khắc và lựa chọn để dẫn tới thành quả lớn hơn. Bob Dylan - nhạc sĩ đầu tiên giành giải Nobel văn học, từng nói rằng: "Một người đàn ông chỉ thành công khi từ lúc thức dậy tới khi đi ngủ, anh ta luôn được làm những gì mình muốn".

  Muốn hạnh phúc, phải nỗ lực

  Người hạnh phúc nhất thường là người nỗ lực nhiều nhất. Hạnh phúc không tự dưng đến. Và khổ đau cũng thường do ta tự rước về. Vì vậy, hãy lựa chọn khôn ngoan. Sống trong hạnh phúc nghĩa là bạn quyết định không trở thành nạn nhân và đặt năng lượng vào chính mình. Đôi khi việc này rất khó nhưng bạn phải đẩy bản thân về phía trước.

  Cuộc đời bạn là một chuỗi quá trình tìm hiểu và phát triển bản thân. Điều tệ nhất bạn làm với chính mình là so sánh bản thân với những người khác.

  Chúng ta rất dễ ghen tỵ và thèm muốn những gì người khác có, đặc biệt trong thời đại bùng nổ mạng xã hội hiện nay. Bạn phải nhớ rằng mọi người thường chỉ khoe ra những phần tốt nhất trong cuộc sống của họ. Thật không công bằng với bản thân khi bạn nhìn vào đó rồi tự nhủ "mình muốn làm như thế" hay "mình muốn giống như vậy". Điều này chẳng những khiến bạn không trân trọng những gì mình có mà còn không mang lại hiệu quả tích cực nào cho cuộc đời mình. Bạn chỉ có một cuộc đời. Hãy nỗ lực hết sức để khiến đời mình đẹp nhất có thể.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  3 khoản chi thường xuyên nhất định phải tính khi quyết mua ô tô

  InfoMoneyCó 3 chi phí quan trọng mà người mua xe không thể bỏ qua gồm: khấu hao, bảo dưỡng định kỳ và chi phí vận hành.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Một số người cho rằng mua xe không cần tính chi phí, tôi không đồng ý với quan điểm này. Chiếc xe có thời hạn lưu hành, có định kỳ bảo dưỡng bảo trì, có phí nuôi xe. Chi phí cho xe gồm 3 phần cơ bản:

  Khấu hao 

  Tính toán khấu hao mới có cơ sở để trả giá với người mua khi bán lại xe. Bằng không, người ta "chém xuống" bao nhiêu phải chịu bấy nhiêu mà không có cách nào chứng minh được "xe tôi có giá cao hơn thế".

  Bảo dưỡng định kỳ và chi phí trích trước

  20 kỳ bảo dưỡng đầu tiên chắc chắn không tốn bao nhiêu tiền. Bắt đầu từ kỳ thứ 21 trở đi (hơn 100.000 km), thợ hãng sẽ thông báo những linh kiện sắp đến kỳ thay thế bao gồm cả những thứ "khá nặng tiền" như lốp xe. Trừ phi là đại gia hoặc cậu ấm, nếu không chuẩn bị tiền để trả cho những chi phí này thì ngày nào đó xe của bạn sẽ "nằm đường" mà không hiểu tại sao. Nếu khoản này được bạn thực hiện không gián đoạn, người mua xe cũ của bạn sẽ nhìn thấy 2 chữ "uy tín" dù chúng không in trên mặt bạn.

  Chi phí vận hành 

  Xăng dầu, rửa xe, gửi xe, bảo hiểm... cũng phải tính vì nó trực tiếp lấy ra từ chi phí cho sinh hoạt hàng ngày. Có người tính ra nuôi cái xe mất khoảng 5 triệu một tháng. Bạn chưa có gia đình và thu nhập chỉ 10 triệu một tháng, hoặc có gia đình và 2 đứa con thu nhập 30 triệu một tháng, bạn sẽ nuôi cái xe như thế nào ?

  Xe là một phần của cuộc sống mà cuộc sống có ai không tính toán. Người không tính toán là không quan tâm tương lai của mình. Người có tính toán thì tương lai họ sẽ khá ung dung vì mọi thứ đều đã được chuẩn bị trước. Hai chữ "uy tín" không in trên mặt ai cả. Bạn không có uy tín với chính mình thì làm sao có uy tín với người khác.

  Ví dụ, bạn có hẹn trước với ông A nhưng lúc sắp gặp ông A bạn lại có cuộc gặp đột xuất với ông B. Bạn sẽ ưu tiên ông A có hẹn trước hay ông B không có hẹn. Nếu bạn chọn ông B vì ông ấy là bố vợ, là cấp trên, là bạn bè thân thiết lâu ngày chưa gặp thì có phải là bạn mất uy tín với chính mình và với ông A không.

  Tôi nghĩ chúng ta nên bỏ cái thói quen tùy tiện, tiện đâu xâu đó đi. Còn giữ thói quen này thì dù bạn có đi xe hơi siêu sang, bạn cũng chả văn minh hơn được. Mở rộng ra, nếu ai cũng như vậy thì cả xã hội có ôtô để đi cũng chả văn minh hơn khi đi xe máy.

  Như Tầm (Theo Vnexpress)

  Triệu phú tự thân tiết lộ bí quyết kiếm tiền từ những thói quen đơn giản

  InfoMoneyNếu bạn muốn dư dả hơn trong năm 2019, cách đơn giản nhất là hãy bắt đầu thay đổi từ thói quen với tiền bạc.
  Triệu phú tự thân David Bach
  Triệu phú tự thân David Bach

  Chia sẻ trên kênh thông tin tài chính của Mỹ CNBC, các triệu phú tự thân cho rằng, nếu bạn thay đổi thói quen về tiền bạc càng sớm thì bạn càng có khả năng gây dựng khối tài sản lớn.

  Theo các chuyên gia tài chính, dưới đây là những việc đơn giản bạn có thể bắt đầu ngay trong năm nay:

  Tự động hóa tài chính

  Chia sẻ trên kênh CNBC, triệu phú tự thân David Bach đưa ra lời khuyên: Nếu kế hoạch tài chính của bạn chưa được tự động hóa, hãy thay đổi điều đó. Hãy thiết lập một cơ chế để tiền của bạn tự động chuyển sang tài khoản đầu tư, tiết kiệm và trả nợ. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy tài sản mà không tốn mấy công sức.

  Trong cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times với tựa đề “The Automatic Millionaire" (tạm dịch là “Triệu phú Tự động"), triệu phú tự thân David Bach lưu ý, với việc tự động hóa tài chính, bạn sẽ không bao giờ quên thanh toán, và sẽ không bao giờ ngần ngại khi tiết kiệm, vì bạn thậm chí sẽ không nhìn thấy chỗ tiền đó đi từ tài khoản nọ sang tài khoản kia của mình".

  Tiết kiệm và đầu tư khoản tiền mặt “bỗng dưng” có

  Giả sử bạn không có tiền tặng sinh nhật, tiền thưởng hay bất kỳ khoản nào khác từ trên trời rơi xuống. Hãy tập thói quen bắt mọi khoản tiền bất chợt - kể cả là 20 USD tìm thấy trong túi áo khoác - làm việc cho bạn. Bạn cứ tích tiểu thành đại. Tập thói quen này sớm sẽ giúp bạn tránh tiêu xài hoang phí nếu sau này có thêm nhiều tiền bất chợt hơn, chẳng hạn như tăng lương.

  Giao lưu với những người thành công

  Cộng đồng xung quanh đóng vai trò rất lớn đối với bạn, thậm chí tác động cả vào tài sản của bạn. Trong cuốn sách “How Rich People Think” (tạm dịch là "Người giàu nghĩ gì"), triệu phú tự thân Steve Siebold nêu quan điểm: Trong phần lớn các trường hợp, tài sản của bạn cũng phản ánh mức tài sản của những người bạn thân thiết nhất. “Chúng ta sẽ trở nên giống những người chúng ta giao thiệp. Đó là lý do những người thắng cuộc thường thu hút lẫn nhau", Steve Siebold chia sẻ.

  Theo dõi chi tiêu

  Bạn không thể gây dựng tài sản nếu tiền chảy ra khỏi ví nhiều hơn chảy vào. Để đảm bảo điều đó không xảy ra, hãy theo dõi chi tiêu hàng ngày của mình. Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn làm điều này. Bạn cũng có thể dùng sổ ghi chép hoặc dùng phần mềm trên máy tính để lưu trữ các khoản tiền mình đã dùng để mua sắm hàng ngày.

  Tự nhủ rằng mình xứng đáng giàu có

  Theo Jen Sincero - tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ, nếu muốn làm giàu, bạn cần nói với bản thân rằng mình xứng đáng trở nên giàu có. Trong cuốn sách “You Are a Badass at Making Money” (tạm dịch là “Bạn là một gã giỏi kiếm tiền”, Jen Sincero cho rằng, một trong những rào cản lớn nhất để kiếm nhiều tiền không phải là thiếu ý tưởng tốt, thiếu cơ hội, thời gian hay bạn quá bất cẩn hoặc ngờ nghệch, mà là bạn từ chối cho phép bản thân mình giàu có.

  Jen Sincero nhấn mạnh, làm giàu bắt đầu từ trong tâm tưởng của bạn. “Khi bắt đầu nghiên cứu người thành công và siêu giàu năm 1984, tôi nghĩ họ hẳn là có tham vọng hơn người bình thường. Nhưng sau hàng trăm cuộc phỏng vấn, tôi phát hiện ra rằng, chúng ta không giàu được không phải vì thiếu tham vọng, mà là thiếu niềm tin vào khả năng khiến điều đó xảy ra".

  Thỏa thuận để tăng lương 

  Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền và thăng tiến, trước hết bạn phải sẵn sàng đương đầu với một số tình huống khiến bạn không mấy thoải mái, chẳng hạn như thỏa thuận về việc tăng lương.

  Triệu phú tự thân Grant Sabatier đưa ra lời khuyên: “Một điều sẽ quyết định tiềm năng kiếm tiền trong tương lai của bạn và giúp bạn kiếm được 1 triệu USD nhanh nhất đó là số tiền bạn được trả hôm nay”. Vì thế, đừng quên việc thỏa thuận với lãnh đạo để tăng lương cho công việc bạn đang thực hiện.

  Trần Ngọc (VOV)

  Người nổi tiếng chi tiền mua nhà như thế nào?

  InfoMoneyCác triệu phú Mỹ thường bỏ ra chưa đầy 5% tiền để mua nhà, trong khi hầu hết người bình thường dồn phần lớn tài sản vào ngôi nhà.

  Theo tính toán của Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR), tổng số tiền trả nợ mua nhà thường chiếm 25% thu nhập hàng năm của các gia đình tại nước này, và thời gian trả nợ kéo dài 20 đến 30 năm.

  Còn theo điều tra dân số, 70% nhà ở Mỹ bị thế chấp tại ngân hàng. Những ngôi nhà này thường bị rao bán khi chủ nhân không đủ tài chính để trả nợ đến kỳ cho ngân hàng. 

  Tuy nhiên, các triệu phú lại chi tiêu khôn ngoan hơn nhiều. Theo Sarah Stanley Fallaw, giám đốc của Viện nghiên cứu thị trường, kết quả khảo sát hơn 600 triệu phú ở Mỹ mới đây cho thấy hầu hết những người cô tìm hiểu đều chưa một lần mua ngôi nhà có giá cao gấp 3 lần thu nhập hàng năm của họ. 

  Dưới đây là 5 nhân vật tiêu biểu sở hữu ngôi nhà có giá trị ít hơn 5% giá trị ròng họ có.

  Warren Buffett

  Tỷ phú Warren Buffett đã mua căn nhà của mình ở thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska, vào năm 1958 với giá 31.500 đôla. Nếu điều chỉnh theo lạm phát, ngôi nhà có giá tương đương khoảng 275.000 đôla ngày nay, chỉ bằng 0,0003 % giá trị ròng 82,1 tỷ đôla của doanh nhân người Mỹ.

  Năm 2017, ngôi nhà được định giá khoảng 650.000 đôla. Warren Buffett gọi đó là khoản đầu tư tốt thứ ba mà ông từng làm.

  Căn nhà có năm phòng ngủ và 3 phòng tắm, được bảo vệ bởi hàng rào và camera an ninh.
  Căn nhà có năm phòng ngủ và 3 phòng tắm, được bảo vệ bởi hàng rào và camera an ninh.

  Tony Hsieh

  Giám đốc điều hành của Zappos (nhà bán lẻ giày và quần áo ở Mỹ), Tony Hsieh, thậm chí còn sống trong một công viên xe kéo ở Las Vegas có tên là Llamapolis, nơi anh đã tạo ra vào năm 2014 như một phần trong nỗ lực hồi sinh thành phố.

  Bên trong ngôi nhà xe kéo của Hsieh. Ảnh: Business Insider.
  Bên trong ngôi nhà xe kéo của Hsieh. Ảnh: Business Insider.

  Chi phí của chiếc xe kéo dao động từ 26.000 đôla đến 139.000 đôla và chỉ bằng 0,02% giá trị tài sản ròng 840 triệu đôla của Hsieh.

  Hsieh từng chia sẻ với Business Insider rằng điểm yêu thích của anh khi sống trong công viên này là những tương tác ngẫu hứng với hàng xóm. "Tôi thành lập Llamapolis, vì muốn tối đa hóa sự ngẫu nhiên trong cuộc sống của mình", Hsieh nói.

  Mark Zuckerberg

  Ngôi nhà trị giá 7 triệu đôla của ông chủ Facebook. Ảnh: Business Insider.
  Ngôi nhà trị giá 7 triệu đôla của ông chủ Facebook. Ảnh: Business Insider.

  Mark Zuckerberg sống trong một ngôi nhà chỉ bằng 0,01% tài sản của mình. Ông chủ Facebook đã trả 7 triệu đôla cho ngôi nhà ở Palo Alto vào năm 2011. Đó không phải là một con số rẻ hoàn toàn, nhưng khiêm tốn cho một người đàn ông sở hữu khối tài sản 62,9 tỷ đôla.

  Ngôi nhà có một khuôn viên rộng và bể bơi ngoài trời. Nhà được bao quanh bởi những ô cửa kính nên lúc nào cũng ngập sáng, với tông màu chủ đạo là trắng, xanh cốm nhẹ.

  Evan Spiegel

  Ngôi nhà của Evan Spiegel và Miranda Kerr. Ảnh: Business Insider.
  Ngôi nhà của Evan Spiegel và Miranda Kerr. Ảnh: Business Insider.

  Nhà sáng lập Snapchat đã mua căn nhà ở Los Angeles vào năm 2016 với giá 12 triệu đôla để sống cùng cô vợ xinh đẹp Miranda Kerr. Ngôi nhà chiếm 0,57% giá trị tài sản ròng 2,2 tỷ đôla anh sở hữu.

  Ngôi nhà mở với nhiều ánh sáng tự nhiên soi rọi các phòng, không gian tạo cảm giác ấm cúng, sang trọng. 

  Serena Williams

  Ngôi nhà của ngôi sao quần vợt sở hữu chiếm chưa tới 5% thu nhập ròng của Serena. Ảnh: Business Insider.
  Ngôi nhà của ngôi sao quần vợt sở hữu chiếm chưa tới 5% thu nhập ròng của Serena. Ảnh: Business Insider.

  Serena Williams đã mua ngôi nhà ở Beverly Hills năm 2017 với giá 6,7 triệu đôla, chiếm 3,8% trong số tiền trị giá 180 triệu đôla của cô.

  Khu nhà ba tầng kiểu Tây Ban Nha có năm phòng ngủ, bảy phòng tắm. Sàn nhà được lát gỗ sồi và nhà bếp có mặt bàn bằng đá cẩm thạch.

  Mộc Miên (VnExpress)

  Doanh nhân 6X rời thành phố về miền quê hẻo lánh dựng nhà, nuôi lợn

  InfoMoneySau gần 2 năm sống cuộc đời tự do trên ngôi nhà ở đỉnh đồi hẻo lánh, đôi vợ chồng không muốn quay trở lại thành phố ở Hà Lan.

  Kees Goossens, 55 tuổi và vợ Ingrid, 53 tuổi, đã từ bỏ ngôi nhà thuộc hạng sang ở thành phố Breda, Hà Lan, chuyển tới định cư tại một vùng quê hẻo lánh tại Bồ Đào Nha, được gần 2 năm nay.

  Vợ chồng Kees tự xây nhà trong 2 tháng trên đỉnh ngọn đồi. Ảnh: Realtime
  Vợ chồng Kees tự xây nhà trong 2 tháng trên đỉnh một ngọn đồi. Ảnh: PRReallife

  Hai vợ chồng Kees từng đến nghỉ ở vùng nông thôn này vào tháng 3/2016. Cả hai rất thích nơi đây nên quyết định chuyển hẳn đến sinh sống. Hai cậu con trai 23 và 20 tuổi vẫn học đại học ở Hà Lan.

  "Chúng tôi đã tìm thấy những điều chưa từng trải nghiệm trước đây. Vẻ đẹp tự nhiên đáng kinh ngạc. Mọi người rất thân thiện và cởi mở đến nỗi ngay lập tức tôi biết rằng mình muốn sống ở đó tới hết đời", Kees nói.

  Nghĩ là làm, hai vợ chồng nghỉ việc vào tháng 5/2017 và dành hai tháng để tự tay xây ngôi nhà của mình trên một đỉnh đồi. Bây giờ họ sống bằng nghề chăn nuôi lợn và bán rau củ trồng được.

  Giải thích về quyết định thay đổi cuộc sống táo bạo này, Kees, người từng kiếm được gần 43.000 bảng Anh/năm nói rằng anh chán cuộc sống của tầng lớp trung lưu buồn tẻ". Vì vậy, anh đã chi 24.800 bảng Anh để mua đất và thêm 25.700 bảng để mua vật liệu xây dựng nhà.

  Hai vợ chồng không cần tới thợ, tự tay làm mọi thứ. Ngôi nhà của họ có một phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và phòng ngủ cho khách. Từng điều hành một công ty xây dựng nên Kees không khó khăn trong việc xây nhà, anh cũng không cần dùng điện, mà dùng các tấm pin năng lượng mặt trời để chạy tủ lạnh và chiếu đèn sáng.

  Ngôi nhà vợ chồng Kees đang ở giản dị nhưng họ hạnh phúc khi sống ở đây. Ảnh: Reallife
  Ngôi nhà vợ chồng Kees đang ở giản dị nhưng họ hạnh phúc khi sống ở đây. Ảnh: PAReallife

  Doanh nhân cho hay anh không thể tưởng tượng cuộc sống thoải mái như thế trên những ngọn đồi và cảm giác thật lạ khi quay trở lại Hà Lan.

  "Khi chúng tôi quay về Hà Lan, chúng tôi cố gắng ở lại khoảng thời gian ngắn nhất có thể, vì cảm thấy rất kỳ lạ, như không thuộc về nơi đó. Chúng tôi rất hạnh phúc với lối sống hiện tại. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng ở đây, chúng tôi cảm thấy tự do và được là chính mình", Kees chia sẻ.

  Anh cho hay lúc đầu nhiều bạn bè phản đối, nói rằng họ đang mạo hiểm cuộc sống của mình. Ngay cả hai cậu con trai cũng không thể hiểu tại sao bố mẹ lại làm điều này và rất hoài nghi về lựa chọn đó.

  Rees tự làm rượu vang. Ảnh: PAReallife.
  Rees tự làm rượu vang. Ảnh: PAReallife

  "Nhưng càng ngày các con càng bắt đầu hiểu, đặc biệt là sau khi chúng đến thăm chúng tôi lần đầu tiên. Dần dần chúng nhận ra rằng chúng tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết", Kees nói.

  Mộc Miên (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top