...

Tiêu tiền thông thái

 • 4 mẹo tiết kiệm cơ bản học từ các triệu phú USD

  Nếu muốn thực hiện lối sống tiết kiệm để dành dụm tiền cho mục tiêu lớn thì đây chính là 4 mẹo cơ bản cho người bắt đầu.
 • 4 lầm tưởng về collagen cản trở bạn trên con đường làm đẹp

  Trên thị trường hiện có rất nhiều loại collagen ở các dạng khác nhau, với liều lượng và thành phần khác biệt. Nhiều người sử dụng collagen theo trào lưu, chưa hiểu rõ về collagen.
 • 12 lời khuyên về tiền bạc cần thiết trong mọi giai đoạn cuộc đời

  Một trong những lời khuyên là đừng mua đồ chỉ để gây ấn tượng với người khác.
 • Không kiêng kỵ tháng Ngâu tôi mua được đất rẻ, sau 3 năm lời gấp đôi

  InfoMoneyMiếng đất anh Tuấn mua 1,3 tỷ giữa năm 2015 giờ có giá thị trường gần 3 tỷ.

  Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Thanh Tuấn, 35 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

   Miếng đất thời chưa xây nhà của anh Tuấn - Ảnh: NVCC
  Miếng đất thời chưa xây nhà của anh Tuấn - Ảnh: NVCC

  Năm 2015, sau 5 năm sống ở chung cư, vợ chồng tôi quyết định xuống mặt đất vì cả nhà muốn nuôi chim, chó và trồng cây. Hơn nữa, gia đình tôi lúc đó thêm nhân khẩu, có hai đứa con, bố mẹ dưới quê cũng thường xuyên lên, căn hộ 65m2 có vẻ hơi nhỏ. Chúng tôi rao căn hộ đang ở với 900 triệu, để dồn thêm tiền để mua đất, trong vòng bán kính nhà cũ khoảng 3-4km.

  Dù làm việc tại quận Nhất nhưng chúng tôi vẫn tìm mua đất ở quận 9 vì đã quen ở đây, hơn nữa, từ đây đi về quê nội ngoại cũng gần hơn. Cuối cùng, đúng ngày 8 tháng 7 âm lịch, chúng tôi được giới thiệu một miếng 82m2 ở Hiệp Phú với giá 1,3 tỷ. Đây vốn là miếng đất tách ra từ thửa lớn của người dân, trong hẻm nhưng ôtô vào được tận nơi.

  Một số người dọa mua đất tháng cô hồn dễ gặp chuyện không may làm chúng tôi cũng hơi lo lắng. Nhưng sau đó thấy miếng đất giá rẻ hơn đất xung quanh, do ông chủ đất đang nợ tiền ngân hàng muốn bán để khỏi bị phát mại, lại có sổ riêng, nên cả hai quyết tâm liều sau khi đã đi lên phường và phòng tài nguyên môi trường quận hỏi về quy hoạch của khu vực. Ngoài ra, chúng tôi cũng chỉ phải đưa trước 700 triệu, còn 600 khi nào nhận sổ mới đưa nốt tiền nên hai vợ chồng khá yên tâm.

  Sau đó, chúng tôi xây nhà, một trệt một lầu, làm một khoảnh vườn nhỏ trước sân, làm sẵn một gara để ôtô dù chưa mua xe, hết tổng cộng 800 triệu. Cuối năm 2015, chúng tôi về nhà mới ở. Sau ba năm ở nhà này, dù đi làm hơi xa, nhưng may mắn là công việc của chúng tôi đều tốt, chúng tôi đã mua được một chiếc ôtô 500 triệu để đi lại vào những ngày không muốn đi xe bus tới chỗ làm. 

  Đợt sốt đất vừa qua, đất khu vực nhà tôi tăng rất nhanh, có thời điểm nhà tôi đã được mấy tay môi giới nhà đất định giá 3,6 tỷ. Tất nhiên chúng tôi không bán vì đã rất ưng chỗ ở này. Hiện giờ, giá đất ở quận 9 có giảm chút nhưng giá trị trường khu đất nhà tôi cũng khoảng 30-34 triệu/m2, tức là đắt gấp đôi giá chúng tôi mua vào tháng cô hồn trước đây.

  Chuyên gia bất động sản cá nhân Phạm Quốc Lâm cho biết, bản thân không hề kiêng tháng 7 cô hồn khi mua bán bất động sản, bởi vì với ông, đầu tư là chiến lược lâu dài và có kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, ông thừa nhận, trong dân gian, nhiều người thường có tâm lý hạn chế mua bán, xây dựng trong giai đoạn này.

  Ông Lâm cũng lưu ý, khi mua nhà đất, thay vì kiêng khem, để việc mua bán thành công, trước hết bạn cần mua đúng, tức là mua những ngôi nhà giấy tờ đầy đủ, không bị tranh chấp, không gặp các vấn đề về pháp lý. Ngoài ra, cần tính đến mục đích mua: để ở hay để bán, nếu để ở thì cần những yếu tố gì để đáp ứng nhu cầu sống của mình (hàng xóm ra sao, gần trường học của con hay nơi làm việc của cha mẹ)..., nếu để bán thì liệu có dễ bán không, đối tượng mua sẽ là những ai..., khảo sát giá cả để không bị mua đắt.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Quy tắc ba không tránh đổ nợ khi quẹt thẻ tín dụng

  InfoMoneyDùng thẻ tín dụng có ưu điểm được tặng thưởng và khuyến mại nhưng cũng có khả năng làm bạn vỡ nợ nếu không đặt ra quy tắc cho mình.

  Kể từ năm 2013, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng thẻ ghi nợ (debit card) ở Mỹ đã giảm từ 74% xuống còn 58%. Thay vào đó, họ chuyển sang các hình thức thanh toán khác như thẻ tín dụng (credit card) hay ví điện tử, theo báo cáo từ ValuePenguin. So với 5 năm trước, hiện gần một phần ba số hộ gia đình nước này dùng thẻ tín dụng.

  Tuy nhiên, đôi khi sử dụng thẻ ghi nợ hay tiền mặt sẽ là sự lựa chọn tốt hơn nếu chủ sở hữu thẻ tín dụng không thể tránh được "3 không" sau đây.

  Không dùng nếu có phí

  Tại sao phải thanh toán nhiều hơn mức bạn cần phải trả? Nếu mua hàng bằng thẻ tín dụng mà phải trả thêm phí, bạn nên chọn một hình thức thanh toán khác.

  Nhiều thẻ tín dụng có phí khi giao dịch tại nước ngoài, hay còn gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ, thường vào khoảng 3-4%. Vì vậy, hãy tham khảo thật kỹ tỷ lệ tính phí khi quyết định cà thẻ ở nước ngoài. Thay vào đó, hãy đăng ký các loại thẻ có các chương trình ưu đãi hoàn tiền, dành riêng cho du lịch hay mua sắm.

  Những loại thẻ này ngoài chức năng như thẻ tín dụng thông thường sẽ được đặc ân nhiều ưu đãi về đặt vé máy bay, cộng thêm dặm bay, giảm giá phòng khách sạn, hoàn tiền tại các điểm mua sắm..

  Không dùng gần hết hạn mức thẻ

  “Dư nợ trong tổng hạn mức của thẻ tín dụng càng thấp thì càng tốt,” Ethan Dornhelm - Phó chủ tịch FICO Scores đồng thời là nhà phân tích dự báo, chia sẻ cùng CNBC Make It.

  Thay vì tiêu xài gần hết hạn mức chi tiêu được cấp, bạn nên cố gắng giữ tỷ lệ dư nợ dưới 30% hạn mức. Bạn có thể kiểm soát điều này bằng nhiều cách, từ thủ công đến tự động. Đơn giản nhất là cộng các chi tiêu bằng thẻ trong tháng. Hiện đại hơn, bạn có thể theo dõi qua ứng dụng mobile banking hay internet banking của ngân hàng đang dùng.

  Trường hợp dùng cùng lúc nhiều thẻ tín dụng, bạn cũng phải áp dụng quy tắc này, tức tổng chi tiêu trong các thẻ không nên vượt quá 30% tổng hạn mức các thẻ bạn được cấp.

  Với một số ngân hàng, khi bạn có điểm tín dụng tốt, tức dư nợ thấp, đồng nghĩa bạn đáng tin cậy hơn. Những khách hàng này có thể hưởng thêm một số đặc quyền về khoản vay hay các ưu đãi thanh toán khác.

  Không đủ khả năng thanh toán

  Khoảng 43 triệu người Mỹ, tương đương 22% người dùng thẻ tín dụng có thói quen để lại một khoản dư nợ nhằm cải thiện điểm tín dụng. Nhưng CNBC cho rằng đó là một suy nghĩ sai lầm.

  Tất nhiên, việc đăng ký thẻ tín dụng mà không dùng thì không giúp bạn có điểm tín dụng cao. Song, giữ lại một khoản nợ cũng không giúp bạn nâng cao điểm tín dụng. Thực tế, nó chỉ làm bạn phải đóng thêm tiền lãi.

  Vì vậy, tốt nhất là đừng mua hàng bằng thẻ tín dụng nếu bạn không thể thanh toán vào cuối tháng. Tương tự, bạn cũng không nên sử dụng thẻ tín dụng cho những việc có liên quan đến rủi ro, chẳng hạn như cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Bạn nên chắc chắn rằng mình có thể thanh toán bất cứ các khoản vay để tránh trả lãi suất, trong khi các loại đầu tư này không có lợi nhuận đảm bảo.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn và cần vay từ thẻ tín dụng, hãy thử vay bằng một thẻ mà không có hạn định tính lãi khi mua hàng. Bằng cách đó, khi bạn trả hết khoản vay, bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ khoản tiền nào trên số tiền gốc.

  Phiên An (VnExpress)

  Agribank khuyến mãi cho khách hàng nhận tiền Western Union từ Nhật

  InfoMoneyĐể phát triển dịch vụ nhận tiền Western Union từ thị trường Nhật Bản, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Nhận tiền từ Nhật - Rinh quà thích thật” diễn ra từ ngày 15/8/2018 đến ngày 31/10/2018 với nhiều phần quà hấp dẫn gửi đến khách hàng nhận tiền.

  Theo đó, mỗi khách hàng nhận tiền Western Union từ thị trường Nhật Bản tại quầy giao dịch của Agribank trên phạm vi toàn quốc trong thời gian từ ngày 15/08/2018 đến ngày 31/10/2018 sẽ được nhận ngay 01 phần quà khuyến mại bằng tiền mặt là 50.000 đồng (Năm mươi nghìn đồng) khi kết thúc giao dịch nhận tiền. Tổng số lượng quà tặng là 6.000 phần quà với tổng giá trị là 300.000.000 đồng (Ba trăm triệu đồng).

  Tính đến nay, mạng lưới chi trả kiều hối của Agribank đã có hơn 2300 điểm trên toàn quốc. Hợp tác với các đối tác toàn cầu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch vụ chi trả kiều hối của Agribank được khách hàng đánh giá cao về chất lượng phục vụ và thời gian chi trả nhanh chóng. Để góp phần tạo nên kết quả này, Agribank đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm và triển khai các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ khách hàng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, từ các sản phẩm hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động đến các dịch vụ chuyển và nhận tiền từ Nhật Bản.

  Theo số liệu thống kế được công bố từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Năm 2017 cả nước đưa được 134.751 lao động đi nước ngoài làm việc, vượt 28,3% so với kế hoạch năm và bằng 106,7% so với tổng số lao động đi xuất khẩu trong năm 2016. Đây là năm thứ tư liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt mức 100.000 lao động/năm. Cũng theo đánh giá của Cục QLLĐNN, năm 2017, một số thị trường xuất khẩu lao động chính vẫn tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam cao như Đài Loan, Nhật Bản. Các thị trường khác vẫn có nhu cầu tiếp nhận ổn định, riêng thị trường Nhật Bản nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề.

  Cùng với Đài Loan, Nhật Bản được đánh giá là một thị trường xuất khẩu lao động nhiều tiềm năng. Đặc biệt, đây là một trong các thị trường có điều kiện làm việc và thu nhập tốt, được nhiều lao động Việt Nam quan tâm và đăng ký tham gia.

  Đây là thị trường kiều hối tiềm năng và hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai. Agribank đã phối hợp với Western Union triển khai dịch vụ nhận tiền kiều hối từ thị trường Nhật Bản, góp phần mang đến cho cộng đồng người Việt thêm một lựa chọn về kênh nhận tiền nhanh chóng và uy tín từ người thân đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

  Cùng với việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ kiều hối nhiều tiện ích, an toàn, uy tín. Agribank cũng thường xuyên triển khai các chương trình khuyến mại như món quà ý nghĩa gửi tới các khách hàng đã luôn tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ kiều hối của Agribank.

  Như Loan

  5 dấu hiệu cho thấy bạn đang trên đường trở thành triệu phú đô la

  InfoMoneyBiết giúp đỡ mọi người, không xao nhãng việc học và không vội vàng hưởng thụ có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn người khác.

  Dĩ nhiên, phần lớn mọi người muốn trở thành triệu phú. Nhưng trên thực tế, rất ít người có thể biến suy nghĩ đó thành hiện thực. Trên Entrepreneur, triệu phú Mỹ Timothy Sykes khẳng định việc này không hề liên quan đến may mắn. Vì phần lớn người giàu có các đặc điểm chung dưới đây.

  Triệu phú tự thân Mỹ - Timothy Sykes. Ảnh: Timothy Sykes

  Triệu phú tự thân Mỹ - Timothy Sykes. Ảnh: Timothy Sykes

  1. Không bao giờ xao nhãng việc học

  Tác giả sách Dr. Seuss từng nói: “Bạn càng đọc nhiều thì càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều thì càng đi được nhiều nơi”. Những người thành công không ngừng học hỏi sau khi rời ghế nhà trường. Họ là những người học cả đời. Họ luôn muốn mở rộng kiến thức, vì biết nó sẽ làm tăng khả năng thành công.

  Người thành công nhận thức được họ vẫn chưa hiểu biết đủ về một thứ gì đó và có động lực học cao hơn. Điều này cho phép họ vừa củng cố điểm mạnh, vừa cải thiện điểm yếu. Theo thời gian, nó sẽ giúp họ thông minh hơn và dễ thích nghi hơn. Đây là sự kết hợp tuyệt vời để tiến lên phía trước.

  2. Nghĩ cho bản thân mình

  Tại sao phải giống người khác khi bạn sinh ra là để nổi bật? Rất hiếm triệu phú bó mình vào khuôn khổ. Không phải họ cố tình thích khác người, mà là họ quá bận bịu với con đường riêng và chẳng bận tâm đến việc người khác nghĩ gì.

  Bill Gates, Mark Zuckerberg và Steve Jobs đều là những ví dụ tuyệt vời cho đặc điểm này. Nếu không có khả năng nghĩ cho bản thân và chỉ muốn giống người khác, họ sẽ không bao giờ đạt được thành tựu như vậy. Bằng việc suy nghĩ khác biệt và tập trung cho mục tiêu, họ có thể tạo ra những con đường khó tin để thành công.

  3. Trì hoãn sự hưởng thụ

  Làm triệu phú nhiều khi cũng chẳng vui vẻ cho lắm. Họ tiết kiệm, nhưng không hà tiện. Họ có tầm nhìn và suy nghĩ trong dài hạn. Họ hạn chế hưởng thụ hiện tại vì nhìn thấy lợi ích của việc cải thiện tình hình sau này.

  Ví dụ, một người đang kinh doanh thành công có thể đủ tiền mua du thuyền. Tuy nhiên, thay vì mua bây giờ, họ có thể tái đầu tư vào việc kinh doanh. Quan điểm của họ là tiết kiệm bây giờ thì có thể cải thiện tài chính chung sau này. Khi đó, nếu mọi việc diễn biến tốt, họ có thể mua du thuyền còn lớn hơn.

  4. Có đam mê

  Các triệu phú và tỷ phú hiếm khi làm việc thuần túy vì tiền. Như Warren Buffett từng nói: “Tiền bạc là sản phẩm phụ khi tôi làm cực kỳ tốt điều mình thích”.

  Điều này không hề sáo rỗng. Tiền không phải là tất cả. Tuy nhiên, nếu tiền là mục tiêu cuối cùng, cuộc sống của bạn sẽ khá trống rỗng. Những người làm việc vì sở thích sẽ có động lực làm chăm chỉ hơn và nhiều hơn. Khi đó, họ sẽ thực sự kiếm ra tiền.

  5. Biết giúp đỡ người khác

  Mọi người thường hiểu nhầm rằng để thành công, bạn phải nhẫn tâm và sẵn sàng giẫm lên người khác trên đường đi. Trên thực tế, người thành công biết rằng càng giúp người khác nhiều, họ sẽ càng nhận được nhiều.

  Nếu bạn giúp người khác trong công việc của họ, dù là làm cùng, kèm cặp hay chỉ ghi vài dòng xác nhận hồ sơ hay, họ đều có thể giúp bạn lại sau này. Còn nếu bạn đạp lên họ, cơ hội của bạn trong tương lai cũng chẳng còn.

  Hà Thu (VnExpress)

  Tôi bỏ lối sống không nghĩ đến ngày mai từ khi vay 800 triệu mua nhà

  InfoMoneyTừ chỗ tháng nào cũng đi nhậu, đi hát với bạn bè tốn 5-7 triệu đồng, kể từ ngày mua nhà, anh Phúc cắt hẳn các khoản này.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Văn Phúc, 32 tuổi ở huyện Hoài Đức, Hà Nội về những thay đổi trong lối sống của mình cũng như gia đình từ khi quyết định mua nhà:

   Góc ban công nhỏ nhà anh Phúc. Ảnh: PT.
  Góc ban công nhỏ nhà anh Phúc. Ảnh: PT.

  Vợ chồng tôi đều quê miền Trung, đã kết hôn được 8 năm và vừa về nhà mới được 6 tháng. Sau hơn 7 năm sống cảnh ở nhà thuê tại khu quận nội thành Cầu Giấy, năm ngoái, chúng tôi quyết tâm mua một căn chung cư mới xây ở Hoài Đức, cách trung tâm thành phố không quá xa, dù chưa tích lũy được nhiều. 

  Thu nhập của tôi là 12-13 triệu, của vợ khoảng 8 triệu/tháng. Hồi chưa mua căn hộ, mỗi tháng, chi phí thuê nhà và điện nước tốn 4 triệu, đóng học cho con mầm non 2,5 triệu, cộng với sinh hoạt, thỉnh thoảng về quê, đi chơi, chúng tôi hầu như không còn lại bao nhiêu. 

  Hơn nữa, tôi vốn thoáng tính, nhiều bạn bè, tháng nào cũng giao lưu, nhậu nhẹt ít nhất 3-4 bận. Chuyện tôi vắng nhà buổi tối, có khi 2-3h sáng mới về vì sau ăn uống còn đi hát hò, không hiếm. Có những tháng, kiếm thêm được 2-3 triệu thì tôi lại lạm chi vào tụ tập tới 7-8 triệu. 

  Tôi làm việc tại một cơ quan nhiều người trẻ năng động. Thấy đồng nghiệp xung quanh đều đã có nhà cửa ổn định, tôi thực sự sốt ruột. Cũng nghĩ rằng, nếu cứ ở thuê và đi làm đợi đến lúc có một khoản lớn mới mua thì không biết tới bao giờ mới có nhà riêng, tôi bàn với vợ mua trả góp và được ủng hộ ngay.

  Tìm hiểu một loạt dự án, cuối cùng chúng tôi quyết định mua một căn hộ rộng hơn 60m2 ở rìa thành phố, tổng chi phí 1,1 tỷ đồng. Thời điểm mua nhà, trong tài khoản tiết kiệm, chúng tôi chỉ có gần 200 triệu, và được bố mẹ hai bên cho khoản tương đương. Vì thế, hai vợ chồng phải vay ngân hàng 500 triệu thời hạn 15 năm và mượn của chị em, họ hàng gần 200 triệu nữa. Nghĩ tới số nợ khổng lồ so với thu nhập, chúng tôi cũng toát mồ hôi nhưng vẫn bảo nhau cố gắng. 

  Sau khi nhận nhà, tôi tốn thêm 130 triệu đồng làm nội thất nên phải vay thêm một khoản tiêu dùng 70 triệu và nợ thẻ tín dụng 50 triệu.

  Hiện tại, lương vợ dùng để chi tiêu trong gia đình và đóng học cho con, tôi nhận trách nhiệm lo trả nợ. Mỗi tháng, tôi tốn 6 triệu đồng trả góp mua nhà, 5 triệu trả nợ thẻ tín dụng và vay tiêu dùng. Vậy là nhận lương xong, tôi chỉ còn một triệu để chi tiêu cá nhân cả tháng. Như vậy, muốn xài sang, muốn thoáng tay với bạn bè cũng không thể. Nhiều tháng có những việc phát sinh như ma chay cưới hỏi, thăm người ốm... tôi phải xoay sở đi vay mượn hay cố tìm các việc có thể làm thêm. Tôi không dám để nhiều tiền bên người, sợ tiêu mất. Thường trong ví hầu như lúc nào cũng chỉ có khoảng 100.000 đồng. 

  Phần vì túi rỗng, phần vì nhà ở xa trung tâm, tôi hầu như bỏ hẳn thói quen tụ tập, nhậu nhẹt. Từ chối bạn bè nhiều cũng ngại nhưng tôi không có lựa chọn. Nhiều lần, tôi nửa đùa nửa thật: "Tôi hết tiền rồi, ông nào chiêu đãi thì tôi đi, không tôi xin kiếu". Nếu có dịp gặp gỡ không thể từ chối, tôi tham gia thì cũng chỉ 7-8h tối là cáo lui vì không muốn sa đà và sợ đi xa về nhà gặp nguy hiểm thì khổ cả gia đình. Nhiều bạn hiểu thì cảm thông, động viên, cũng có người khích bác, nói này kia. 

  Vợ chồng tôi cũng cố gắng cắt giảm tối đa các khoản có thể. Năm rồi nhà tôi không đi du lịch, trong khi những năm trước thì hè nào cũng ra biển vài chuyến. Cuối tuần, gia đình tôi ở nhà hoặc đưa con tới các khu vui chơi miễn phí, bể bơi giá rẻ. Chúng tôi cũng giảm về quê vì mỗi lần về là tốn cả triệu (chi phí đi lại 600 - 700.000 đồng, cộng với ăn uống, mua đồ).

  Cả hai vợ chồng đều đi làm xa, vất vả, con lại nhỏ nên chúng tôi xác định riêng ăn uống không thể tiết kiệm. Dù vậy, thay vì mua đồ ở Hà Nội, nhà tôi cứ mỗi tháng vài lần nhờ các bà nội, ngoại gửi thịt, cua, cá, rau quả... từ quê ra, giá cả rẻ hơn, lại đảm bảo đồ sạch. 

  Ngôi nhà mới khiến chúng tôi phải căng thẳng, lo toan nhiều hơn, thậm chí chưa dám nghĩ tới chuyện sinh con thứ hai dù hai bên gia đình thúc giục khi bé đầu đã gần 7 tuổi. Dù vậy, chúng tôi đã thực sự có tổ ấm, nơi ai cũng muốn trở về sau một ngày dài mệt mỏi, nơi chúng tôi thích chăm chút cho từng góc nhỏ của mình.

  Những bữa cơm tối của gia đình tôi giờ luôn đầm ấm quây quần, không còn cảnh vợ và con ngồi nhà bực dọc gọi bố về trong khi tôi đang chén chú chén anh ở nơi nào đó. Thời gian tụ tập với bạn bè, tôi dùng để chơi với con, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa cùng vợ, chăm sóc cho đám cây, hoa góc ban công. Tôi cũng khỏe ra khi nạp ít rượu vào người hơn, có lối sống khoa học, ngủ sớm, dậy sớm. Tần suất vợ chồng cãi vã, giận dỗi cũng giảm hẳn.

  Vợ chồng tôi đang cố gắng tăng thu nhập để giảm bớt gánh nặng trả nợ, sớm cho con cái có cuộc sống thoải mái hơn. Tôi tập trung tăng hiệu suất và chất lượng công việc, vợ củng cố vốn tiếng Nhật để có cơ hội đứng lớp và nâng lương. Có mục tiêu phía trước, chúng tôi cảm thấy thêm động lực để cố gắng, thấy bản thân trưởng thành và gắn bó với nhau hơn.

  Theo chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, gia đình Bội Lê (TP HCM), vay quá nhiều để mua nhà thường tạo áp lực, căng thẳng nhưng trong một số trường hợp lại là động lực tốt khiến người ta thay đổi lối sống, phấn đấu cho tương lai.

  Chuyên gia cho rằng, việc cắt giảm các khoản chi không quan trọng để ưu tiên trả nợ như trường hợp anh Phúc là điều nên làm. Tuy nhiên, cũng tránh thắt chặt quá mức vì có thể tạo cảm giác mệt mỏi, stress, làm giảm chất lượng cuộc sống. Thay vào đó, nên cố gắng tìm cách tăng thu nhập để giải quyết các món nợ.

  Dù việc cố gắng mua nhà với một số người là động lực thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn, ông Bội Lê cho rằng, trước khi quyết định vay dài hạn để mua, bạn cần tính đến phương án an toàn và cố gắng giữ một khoản dự phòng để tránh gặp rủi ro khi lãi suất tăng hay gia đình có việc phát sinh.

   

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Trải nghiệm những ngày “Thu mãi xanh” cùng Vietravel

  InfoMoneyDiễn ra từ ngày 08/08 – 08/10, sự kiện khuyến mại Thu 2018 là hành trình đầy cảm xúc đưa du khách tìm về những ngày “Thu mãi xanh” với những trải nghiệm đáng nhớ giữa thu vàng và tận hưởng cơn mưa ưu đãi cho toàn bộ tour du lịch từ Vietravel.

  Những năm tháng tuổi thanh xuân là khi dù bạn đã đi qua ngày mưa với nhiều tiếc nuối hay ngày nắng đong đầy kỷ niệm thì đó vẫn là quãng thời gian quý giá không thể nào quên. Trời thu ngày đó, sau bao tháng năm vẫn nguyên màu xanh của những ký ức thanh xuân tươi đẹp nhất.

  Mong muốn đem đến cho khách hàng những hành trình đong đầy xúc cảm, Vietravel giới thiệu chương trình khuyến mãi “Thu mãi xanh” với thông điệp: “Trở về thu xưa - Cho vừa nỗi nhớ”. Đây là thời điểm tuyệt vời nhất để du khách cùng nhau chiêm ngưỡng sắc thu đầy lãng mạn và sống lại hồi ức tươi đẹp của tuổi trẻ.

  .
  .

  Diễn ra từ ngày 8/8 – 8/10, mỗi bộ sản phẩm tour Hot khởi hành trong dịp thu này đều được áp dụng theo từng gói ưu đãi hấp dẫn tương ứng. Cụ thể, tuyến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mùa lá giảm giá hộ chiếu lên tới 300.000đ/ khách. Tuyến Châu Âu, Mỹ, Canada mùa lá đỏ tặng ngay voucher giảm 50% giá tour du lịch đường bộ trong nước khởi hành đến hết 31/3/2019 hoặc tặng voucher phỏng FLC resort 2 đêm cho nhóm 2 khách đăng ký. Nhóm tour Úc, Nam Phi, Israel áp dụng tương tự, tặng voucher giảm 50% giá tour du lịch trong nước đường bộ hoặc tặng voucher phòng khách sạn Pao’s Sapa.

  Bộ sản phẩm mùa hoa trong nước với các tuyến như Hà Giang – mùa hoa tam giác mạch, Mộc Châu – mùa hoa cải trắng, Đà Lạt – thành phố hoa…. và tuyến Cần Thơ – Cà Mau – Bạc Liêu – Sóc Trăng mùa nước nổi được ưu đãi giảm giá cho nhóm 3 khách trên 45 tuổi. Bộ sản phẩm tour Mới trong và ngoài nước với gần hai chục tuyến mới như Hokkaido (Nhật Bản), Bhutan, Ai Cập, Morroco, Cuba, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Trùng Khánh – Tây Tạng, Trùng Khánh – Vũ Long, Côn Minh – Lệ Giang – Shangrila, Bắc Kinh – Nội Mông… ưu đãi giảm giá hộ chiếu lên đến 1,2 triệu/ khách.

  .
  .

  Ngoài các ưu đãi theo bộ sản phẩm trên, du khách đăng ký tour tại Vietravel trong mùa thu này tiếp tục được nhận ưu đãi thẻ thành viên lên đến 1,5 triệu đồng và các chương trình ưu đãi tài chínhngân hàng mang đến nhiều quyền lợi thiết thực cho khách hàng. Khi mở mới thẻ đồng thương hiệu Vietinbank – Vietravel, du khách sẽ được hoàn đến 3 triệu đồng khi mua tour và nhận ngay vali du lịch cao cấp. Chủ thẻ tín dụng VPBank được giảm đến 1,1 triệu đồng khi mua tour; chủ thẻ Mastercard sẽ có 100% cơ hội trúng thưởng khi thanh toán từ 5 triệu đồng. Ngoài ra, Vietravel tiếp tục kết hợp với các ngân hàng: HSBC, Martime Bank, Sacombank, Vietinbank… triển khai chương trình mua tour trả chậm lãi suất 0% từ 3 – 6 tháng.

  Bên cạnh đó, du khách du lịch Hàn Quốc và Nhật Bản vào mùa thu này cũng được Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tặng nhiều quà tặng hấp dẫn.

  Thái An

  Bố mẹ không nên mua smartphone cho con trước cấp 2

  InfoMoneyTrẻ dưới 11 tuổi dùng điện thoại có hại hơn là lợi, chuyên gia tâm lý Anh cảnh báo.
   Ảnh: Business Insider
  Ảnh: Business Insider

  Tiến sĩ Jon Goldin, phó hiệu trưởng Đại học tâm lý Hoàng Gia cho rằng chính phủ nên hướng dẫn thời điểm nào thì bố mẹ nên cho con sử dụng smartphone sẽ giúp phụ huynh giữ vững lập trường. Nói với Daily Telegraph, ông giải thích: "Trẻ thường vòi 'Tất cả bạn bè con đều có điện thoại rồi, chỉ mình con không có thôi' khiến bố mẹ dao động.

  Ông cho rằng mạng xã hội khiến trẻ lo âu, trầm cảm và dễ rơi vào vấn nạn bị bắt nạt qua mạng. Nhà tâm lý kêu gọi các trang mạng xã hội lớn như Facebook và Twitter không nên cho phép người trẻ dưới 13 tuổi tạo tài khoản.

  Những lời bình luận của tiến sĩ Goldin xuất phát sau báo cáo của Đại học tâm lý Hoàng Gia Anh, đánh giá về những tổn hại khi trẻ dùng quá nhiều thời gian trên mạng. 

  Cứ 10 người thì 6 người nói rằng họ không thể sống nổi nếu thiếu smartphone. 95% những người 16-24 tuổi có thiết bị này. Con số này ở trẻ 8-11 tuổi là 40%. 

  Hồi tháng 6, một chuyên gia khuyến cáo bố mẹ không nên cho con dùng smartphone buổi đêm, sau khi chính ông cấm cậu con trai 17 tuổi của mình sử dụng thiết bị này trên giường. 

  Theo giáo sư Adam Joinson, Đại học Bath, bố mẹ nên mua cho con một chiếc đồng hồ báo thức thay vì điện thoại. "Khi là bố mẹ, chúng ta có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ con cái. Nhìn chung, tôi nghĩ phụ huynh thật tắc trách nếu họ cho phép con cái cầm điện thoại trong phòng ngủ".

  Bảo Ngọc (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top