...

Tiêu tiền thông thái

 • Ngân hàng đã giữ ít nhất 50.000 đồng mỗi thẻ, sao còn kêu lỗ, lấy cớ tăng phí ATM?

  Nếu đem số tiền cố định này cho vay với lãi suất 12%/năm, cũng thu về gần 1.000 tỷ đồng/năm.
 • Tôi để tiền trong thẻ ATM, ngân hàng đã có lời tại sao còn tính phí?

  Các ngân hàng đừng bắt người dân phải lệ thuộc rồi các anh tăng giá chúng tôi giống như bị ép buộc sử dụng dịch vụ mà mình không thích.
 • Tôi luôn sợ mất việc vì cố kiếm tiền cho con học trường quốc tế

  Chị Trâm làm việc mỗi ngày 12 tiếng, nhưng lúc nào cũng sợ nếu mất việc thì không biết lấy đâu ra tiền đóng học cho con.
 • Vợ chồng tôi ở Hà Nội thu nhập 35 triệu mỗi tháng, tiêu thoải mái vẫn dư ra 10 triệu

  InfoMoneyTôi vẫn đưa con đi chơi, ăn nhà hàng các kiểu vào dịp cuối tuần ở Hà Nội.
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet

  Nhà tôi mua chung cư trả góp ở Hà Nội (mua từ hồi có gói 30.000 tỷ). Giờ mỗi tháng chúng tôi trả 3 triệu đồng tiền ngân hàng (cả gốc và lãi). Số tiền này bằng đúng tiền đi thuê trọ hàng tháng của vợ chồng tôi trước khi mua chung cư.

  Hai vợ chồng tôi có thu nhập trung bình hàng tháng là 35 triệu đồng. Gia đình có 5 người, hai con nhỏ (một đứa 3 tuổi và một đứa 8 tháng) và bà nội ở cùng. Các khoản chi tiêu cứng hàng tháng của gia đình tôi như sau:

  + Tiền học cho con 3 triệu đồng. Tiền lãi và gốc trả ngân hàng 3 triệu đồng.

  + Tiền điện, nước, dịch vụ, internet 1,5 triệu đồng.

  + Tiền chi tiêu, ăn uống giao động từ 12-17 triệu đồng.

  Như vậy, hàng tháng vợ chồng tôi vẫn tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng. Mỗi năm, gia đình tổ chức đi du lịch một lần. Tôi vẫn đưa con đi chơi, ăn nhà hàng các kiểu vào dịp cuối tuần. Quần áo của hai vợ chồng và các con, chúng tôi cũng hay mua. Về đồ ăn, nhà tôi không phải mua rau. Vì hàng tuần, ông nội đều gửi rau sạch lên, thi thoảng ông ngoại cũng gửi thức ăn từ quê ra.

  Thùy Dung (VnExpress)

  Vợ chồng tôi ở Sài Gòn, thu nhập hơn 30 triệu mỗi tháng nhưng vẫn... tiêu sạch

  InfoMoneyTháng con ốm đi bệnh viện, hay xe máy hư phải sửa hoặc mua sắm gì là gần như không dư đồng nào, dù chúng tôi đã cố tiết kiệm.
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet

  Tôi đã đọc nhiều bài chia sẻ của các bạn về việc chi tiêu và rất thông cảm cho các chị em phụ nữ. Tôi 34 tuổi đang sống tại Bình Thạnh (TP HCM). Gia đình tôi 4 thành viên, hai con (một đứa 6 tuổi và 3 tuổi).

  Vợ chồng tôi có thu nhập ổn định tổng cộng hơn 30 triệu một tháng, chúng tôi ở nhà thuê 5 triệu đồng/tháng. Vợ chồng tôi mang tiếng là hơn 30 triệu nhưng tháng nào cũng hết vì có những khoảng cố định không thể tiết kiệm được, cụ thể như sau:

  + Tiền nhà, điện, nước, internet: 5,8 triệu đồng.

  + Tiền học của hai con: 4 triệu đồng. Tiền sữa: 2 triệu đồng. Xăng xe và card điện thoại: 1,5 triệu đồng. Hiếu, hỉ, quan hệ bạn bè: 2 triệu đồng.

  + Tiền ăn, uống và sinh hoạt: 9 triệu đồng. Hàng tháng, vợ chồng tôi gửi tiền cho bố mẹ chồng 2 triệu đồng, vì bố mẹ đã lớn tuổi.

  Tháng nào con ốm đi bệnh viện, hay xe máy hư phải sửa, hoặc mua sắm gì là gần như không dư đồng nào, dù chúng tôi đã cố tiết kiệm. Nhiều lúc chúng tôi chỉ muốn về quê sống, cuộc sống cơm áo gạo tiền chưa bao giờ là dễ với dân tỉnh như chúng tôi.

  Trần Thị Hoa (VnExpress)

  10 thói quen đơn giản tuổi 20 nên thực hiện để sớm thành triệu phú

  InfoMoneyDậy sớm, lập tài khoản tiết kiệm tự động, lên kế hoạch chi tiêu... là những thói quen đơn giản hàng ngày có thể giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn.

  Nếu có những đặc điểm trên, bạn có thể đang trên đường trở thành triệu phú. Dĩ nhiên, mỗi người sẽ rơi vào những trường hợp khác nhau, nhưng những thói quen đơn giản sau đây có thể giúp bạn trở thành triệu phú tương lai.

  1. Đầu tư tự động

  Chirs Reining là tỷ phú tự thân. Ở tuổi 35 ông sở hữu khối tài sản trị giá một triệu USD và quyết định nghỉ hưu 2 năm sau đó. Theo CNBC, thành công mà Chirs có được phần lớn tới từ thói quen đơn giản: đầu tư tự động các khoản tài chính của mình.

  Việc này không chỉ giúp Chris Reining tiết kiệm tiền, tiết kiệm thời gian và đơn giản hoá cuộc sống của mình. Cách làm của vị triệu phú trẻ tuổi là lập một tài khoản tự động với ngân hàng để khấu trừ tiền lương hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm.

  “Tôi đã lập tài khoản tiết kiệm từ nhiều năm trước và việc này giúp tôi không phải nghĩ xem nên tiêu tiền vào đâu, đầu tư thế nào hay chi tiêu bao nhiêu”, Reining nói.

  2. Tập trung vào kiếm tiền 

  "Bạn sẽ không trở nên giàu có nếu không có nhiều nguồn thu nhập. Hãy bắt đầu với thu nhập hiện tại của bạn, và tìm cách kiếm tiền, tạo thêm nhiều nguồn thu mới" triệu phú tự thân Grand Cardone, người từng thất bại và ngập trong nợ nần trước khi trở thành triệu phú, chia sẻ.

  Theo Grant Cardone, hãy suy nghĩ về tiền, nó sẽ buộc bạn kiểm soát thu nhập và từ đó nhìn ra những cơ hội kiếm tiền nhiều hơn, ví dụ như làm thêm công việc tay trái lương cao...

  3. Giao du với những người thành đạt

  "Việc kết bạn và giao du với những người thành công khác sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn, tăng thu nhập, kêu gọi vốn đầu tư khi cần thiết...", triệu phú tự thân Steve Siebold, tác giả cuốn "Những người giàu có suy nghĩ thế nào" chia sẻ.

  Trong hầu hết các trường hợp, Steve cho rằng, không phải ngẫu nhiên người ta lại nói tài sản của bạn phản ánh mức độ giàu có mà những người bạn quen biết.

  4. Nghĩ lớn

  "Các triệu phú đều rất sáng tạo”, Keith Cameron Smith, tác giả của cuốn sách "Top 10 sự khác biệt giữa triệu phú và tầng lớp trung lưu” cho biết. “Họ dành thời gian để suy nghĩ về các ý tưởng mới”, Smith nói thêm.

  Trong khi người khác nói về xe hơi, phim ảnh thì các triệu phú sở hữu những công ty sản xuất xe hơi, hãng phim. "Người giàu hiểu rằng, ý tưởng là tài sản có giá trị nhất trên thế giới", Smith chia sẻ.

  5. Tiết kiệm để đầu tư

  "Lý do duy nhất tôi tiết kiệm tiền là để đầu tư. Đầu tư tiền sẽ giúp bạn trở nên giàu có", Grand Cardone chia sẻ.

  Thực tế, số tiền bạn thu được từ tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn nhiều so với khoản lương cố định mỗi tháng. Tất nhiên đầu tư luôn gắn liền với rủi ro, nguy cơ mất tất cả nhưng cũng là kênh sinh lời nhanh nhất.

  Viết trong cuốn "Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu", chuyên gia tài chính Ramit Sethi tiết lộ, các triệu phú trung bình dành 20% tổng thu nhập mỗi năm để đầu tư. Tài sản của các tỷ phú không phải số tiền nhân lên trong tài khoản mỗi năm, mà cách số tiền đó được nhân lên thế nào theo thời gian.

  Các thói quen đơn giản giúp người trẻ trở thành triệu phú đô la. Ảnh:Aol
  Các thói quen đơn giản giúp người trẻ trở thành triệu phú đô la. Ảnh:Aol

  6. Lên kế hoạch

  Những người có thói quen duy trì lịch, danh sách công việc và thực hiện chúng có 289% khả năng trở thành triệu phú, so với những người không bao giờ biết lập kế hoạch.

  Tỷ phú Bill Gates và Richard Branson đều giữ thói quen ghi chú lại những điều họ nghĩ. "Cách bạn viết lại các ghi chú này thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn thực hiện chúng", tỷ phú Branson chia sẻ.

  7. Dậy sớm

  Những người giàu có thường có thói quen dậy sớm và duy trì thói quen này. Một nghiên cứu tiến hành trong 5 năm với 177 triệu phú tự thân của tác giả Thomas C. Corley cho thấy, 50% triệu phú giữ thói quen dậy sớm 3 tiếng trước khi họ bắt đầu ngày làm việc.

  "Thức dậy lúc 5h sáng để giải quyết ba điều hàng đầu bạn muốn hoàn thành trong ngày cho phép bạn lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống. Nó mang lại cho bạn cảm giác tự tin rằng, bạn thực sự làm chủ cuộc sống của mình", Corley viết trong cuốn "Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống".

  8. Lên mục tiêu kiếm tiền

  "Lý do mà hầu hết người nghèo mãi nghèo là họ không biết mình muốn gì", T. Harv Eker chia sẻ trong cuốn tự truyện "Bí mật của tư duy triệu phú".

  Nếu muốn kiếm thật nhiều tiền, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể và đừng ngại thử thách để hoàn thành mục tiêu. Tiền sẽ không tự nhiên xuất hiện, bạn phải làm việc để kiếm ra nó.

  9. Thoát khỏi nợ nần

  "Sẽ là khó khăn nếu bạn vẫn phải kiếm tiền để trả nợ khi đã lớn tuổi. Việc kiếm tiền khi còn trẻ dễ dàng hơn nhiều", Kevin O'Leary, một nhà đầu tư chia sẻ trên đài ABC.

  Tỷ phú tự thân David Bach tiết lộ với CNBC, một trong những bí quyết làm giàu của các triệu phú là 'muốn giàu thì tránh xa nợ nần, nếu không cố gắng trả các khoản nợ các sớm càng tốt'.

  10. Chấp nhận thử thách

  Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn bạn phải sẵn sàng chấp nhận thử thách. Hãy thử điều này bằng cách thương lượng tiền lương của bạn. Đó là một trong những cách đơn giản nhất để tăng số tiền bạn kiếm được, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng thử. Chắc chắn, mọi thương lượng đều không dễ. 

  Sau tất cả, như chia sẻ của triệu phú Grant Sabetier, điều quan trọng nhất giúp bạn kiếm tiền và nhanh chóng có một tỷ đôla là "hôm nay bạn được trả bao nhiêu tiền".

  Anh Minh (Vnexpress)

  Kinh tế gia đình tôi đi xuống sau vài lần đổi xế xịn

  InfoMoneyChồng chị Yến cho rằng, đi ô tô xịn, gặp đối tác nói chuyện làm ăn dễ vào hơn.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Hải Yến, 35 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

  Chồng tôi cho rằng, Anh cho rằng, đang kinh doanh mà bán xe hoặc mua xe xấu hơn, người ta sẽ biết mình thất bại
  Chồng tôi cho rằng, đang kinh doanh mà bán xe hoặc mua xe xấu hơn, người ta sẽ biết mình thất bại

  Chồng tôi là người kinh doanh tự do. Anh hơn tôi 13 tuổi. Trước khi lấy chồng, tôi là giáo viên mầm non. Sau đó, tôi nghỉ việc, đi học kế toán để về phụ giúp chồng công việc sổ sách. Anh có một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng nhỏ, thỉnh thoảng anh cũng mua đi bán lại nhiều mặt hàng khác, tuy nhiên, anh thành công hơn cả là do đầu tư bất động sản. Năm 2011, khi chúng tôi thành lập công ty để dễ quản lý công việc cũng như hưởng một số ưu đãi về thuế, ngoài ngôi nhà 50m2 một trệt một lầu gia đình đang sinh sống tại Gò Vấp, chúng tôi có hơn 2.000m2 đất ở Bà Rịa Vũng Tàu, hơn 3.000 m2 đất ở Long An, hai dãy phòng trọ với tổng diện tích đất khoảng 240m2 ở quận 12, TP HCM. Đó là những bất động sản chồng tôi giữ lại không bán, ngoài ra, anh còn liên tục mua đi bán lại khá nhiều nhà đất khác. Tất nhiên, đi kèm với đó, chúng tôi có những khoản nợ ngân hàng.

  Sau khi trở thành giám đốc, có con dấu riêng, dù chỉ có một nhân viên chính thức là vợ, cùng mấy nhân viên bán hàng, chở hàng thuê theo thời vụ, chồng tôi chú ý đầu tư hình thức hơn. Anh mua một con Kia Morning cũ hết 300 triệu. Hồi đó, xe công nghệ chưa xuất hiện ở Việt Nam, nên những lần đi xa, phải thuê taxi khá tốn kém, đi xe này tự lái sẽ rẻ hơn.

  Có thêm mối quan tâm là chiếc xe (chồng tôi rất thích xe, mua xe về, anh độ lại khá nhiều), chồng tôi phải bớt thời gian dành cho công việc. Khoảng thời gian 2013-2015, bất động sản giảm giá, để có tiền trả nợ ngân hàng, chúng tôi phải bán hết đất ở tỉnh. Chồng tôi cũng phải bán ôtô đi, nhưng sau đó anh lại mua một chiếc Innova 7 chỗ cũ, hết 750 triệu. Tôi cho rằng chồng đổi xe là phí tiền thì anh bảo, xe tốt đi giao dịch làm ăn sẽ thuận tiện hơn. Ngoài ra, mùa mưa, Sài Gòn thường ngập nước, đi xe 7 chỗ gầm cao hơn 4 chỗ sẽ yên tâm hơn.

  Cuối năm 2015, tôi sinh con thứ ba, hai mẹ con đều khá yếu nên tôi bỏ bê không theo dõi công việc kinh doanh của chồng, chỉ lo dưỡng sức và chăm con. Giấu vợ, chồng tôi đầu tư chứng khoán và thất bại, âm vào vốn làm ăn 3 tỉ. Chồng tôi đã phải bán nốt hai dãy trọ, giữ lại được đúng ngôi nhà. Chúng tôi vẫn cố giữ cửa hàng nhưng nó hoạt động khá cầm chừng vì không được đầu tư nhiều vốn.

  Trong khi tôi khuyên chồng nên bán xe, giữ đất thì anh lại bán đất, bán cả xe nhưng lại mua một chiếc Mercedes E300 cũ gần 2 tỷ. Anh cho rằng, đang kinh doanh mà bán xe hoặc mua xe xấu hơn, người ta sẽ biết mình thất bại. Việc đổi xe đẹp hơn giúp anh tự tin hơn, có thể tiếp cận những nguồn vay mới để phục hồi việc kinh doanh sau này.

  Nếu như hai dãy trọ mỗi tháng mang về cho chúng tôi khoảng 25 triệu thì chiếc xe không những không thu được đồng nào mà còn ngốn thêm của chúng tôi khoảng 6 triệu/tháng. Đi ôtô đắt tiền, các chi phí kèm theo cũng đắt tiền hơn, thậm chí việc chọn nhà hàng mời khách hay trang phục của chồng tôi cũng phải sang hơn theo chiếc xe. Trong khi đó, ở nhà tôi đang phải co kéo chi tiêu hết mức, thậm chí đã từng có những bữa ăn cả nhà chưa hết 50.000 đồng (chỉ có cá khô, đậu phụ và rau luộc).

  Nếu giá đất vẫn giữ nguyên, tôi đã buồn một thì từ khi chúng tôi bán đi đến giờ, giá thị trường của hai dãy trọ đã gần gấp đôi, trong khi chiếc xe ngày càng giảm giá trị. Thế nhưng ước mơ nâng cấp xe của chồng tôi vẫn chưa dừng. Đầu năm nay, anh đã bán xe của mình đi được 1,7 tỷ, rồi mua một chiếc 7 Toyota Sienna đời 2015 từ Campuchia, không có giấy tờ, với giá 700 triệu, lấy tiền dư ra để đầu tư cho cửa hàng. Anh khoe, ở Việt Nam, xe này phải trên 2 tỷ mới mua được. Chồng tôi chưa kịp vui với kế hoạch lắp biển giả vào chiếc xe thì nó đã bị tịch thu do nó là chiếc xe không được phép lưu hành ở Việt Nam.

  Giáo sư tâm lý Vũ Gia Hiền cho rằng con người vốn có nhu cầu thể hiện, nhưng có người có khả năng kiểm soát được sự thể hiện của mình, có người không. Người kiểm soát được sẽ thể hiện đúng khả năng của mình, còn người không kiểm soát được sẽ trở thành nô lệ của sự thể hiện và sẽ luôn phải chạy theo hình thức bên ngoài, không chỉ là xe cộ mà còn ở quần áo, sắc đẹp...

  Còn nếu nói về những người cố tình dùng hình thức hào nhoáng để che đậy khả năng yếu kém bên trong, giáo sư cho rằng, đây cũng có thể coi là một kiểu lừa dối. "Tuy nhiên, sự lừa dối này cũng chỉ có thể phát huy hiệu quả được 1, 2 lần, còn cuối cùng bàn chất thật sẽ bị lộ tẩy ra", ông Hiền kết luận.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Có nhà và thu nhập gần 40 triệu, vợ chồng tôi vẫn không dám mua ô tô

  InfoMoneyHiện tại, tôi thu nhập khoảng 21 triệu mỗi tháng, còn vợ 15 triệu, có nhà, tiền tiết kiệm nhưng nhu cầu chỉ cần mua chiếc xe máy mới là đủ.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Trọng Ky, 27 tuổi ở Hà Nội:

  Nên cân nhắc kỹ trước khi mua ôtô vì bạn có thể gánh thêm nhiều chi phí khi nuôi xe
  Nên cân nhắc kỹ trước khi mua ôtô vì bạn có thể gánh thêm nhiều chi phí khi nuôi xe

  Đọc nhiều bài chia sẻ trên mạng, tôi không hiểu sao mọi người cứ phải tìm đủ cách mua ô tô trong khi chẳng phải là đại gia. Thực tế, nếu chỉ mua ô tô phục vụ nhu cầu cá nhân sẽ rất tốn kém với gia đình thu nhập dưới 50 triệu/tháng, xét theo mức sống ở các thành phố lớn (như Hà Nội). Tôi từng phân vân xem nên lên đời xe máy hay ô tô và nhẩm tính những khoản chi trong một tháng nếu có ô tô như sau: Xăng: 2 triệu (mỗi tuần 500.000, tôi đi làm 13km); Gửi xe 2 triệu (ở nhà và công ty mỗi nơi một triệu); Bảo hiểm, bảo dưỡng, đăng kiểm: xấp xỉ một triệu; Rửa xe, đỗ vãng lai: 500.000.

  Như vậy chi phí cho ô tô ít nhất sẽ là 5 triệu mỗi tháng, chưa tính thỉnh thoảng mất tiền do va chạm hay vi phạm giao thông. Còn một khoản nữa ít ai để ý là hao mòn xe. Bạn đi giữ xe đến mấy thì sau 3 năm bán lại cũng sẽ lỗ ít nhất 100 triệu, tức là một tháng hao mòn xe mất hơn 3 triệu. Tóm lại, sau 3 năm đi ô tô, bạn sẽ thấy mỗi tháng mất thêm 8 triệu và khoản tiền mua xe nằm im một chỗ, không sinh lợi gì.

  Mặt khác, taxi công nghệ đã rất phổ biến. Giả sử tôi có dùng taxi này đi làm thì chi phi hằng tháng của tôi sẽ là 110.000 x 2 x 22 = 4,5 triệu (mỗi chiều đi tôi mất 110.000, một tháng đi làm 22 ngày). Số tiền này rẻ chán so với con số 8 triệu ở trên. Hơn nữa, tôi chẳng bao giờ phải lo việc tìm chỗ đỗ xe, nói chuyện với công an hay tranh cãi khi va quệt. Thời gian trên ô tô, tôi hoàn toàn có thể nghỉ ngơi hay giải quyết công việc cá nhân. Cho nên với những người lấy lý do "tránh mưa nắng" để mua ô tô thì rõ ràng chưa tính toán thấu đáo.

  Suy đi tính lại, tôi thấy ô tô chỉ giải quyết được mặt sĩ diện, hào nhoáng của người Việt. Mọi người cho rằng từ ô tô bước ra thì sẽ được kính nể hơn. Các giám đốc, nhân viên bán hàng mà đi ô tô thì đối tác, khách hàng cũng sẽ tôn trọng hơn. Ông bà có con cháu đi ô tô cũng nở mày nở mặt hơn... Tôi chỉ mới 27 tuổi, công việc gần như không tiếp xúc với đối tác hay khách hàng nên những điều trên là không cần thiết.

  Không ít người cho rằng dịp lễ tết mà có ô tô đi du lịch, về quê thì chủ động hơn. Tuy vậy, hiện nay xe khách chất lượng cao cũng rất phổ biến, bỏ ra vài triệu đi lại còn đỡ tốn kém hơn nuôi ô tô.

  Bạn tôi, hai vợ chồng kinh doanh thu nhập không ít hơn 200 triệu/tháng nhưng cũng chẳng cần đến xe hơi. Trong khi đó một người bạn của vợ tôi thì khốn khổ nuôi xe vì lương hai vợ chồng chỉ 30-40 triệu. Nhìn ông chồng bước từ ô tô xuống quần là áo lượt nhưng ai biết đâu hằng tháng chẳng đưa được cho vợ đồng nào.

  Hiện tại, tôi thu nhập khoảng 21 triệu mỗi tháng, còn vợ 15 triệu. Đã có nhà riêng nhưng vì vợ đi làm xa nên chúng tôi cho thuê với giá 10 triệu/tháng để đi thuê một căn hộ gần cơ quan vợ chỉ tốn 4 triệu. Năm ngoái, trước khi có con, vợ chồng tôi tiết kiệm được 200 triệu. Mẹ tôi nói nếu hai đứa mua ô tô thì bà sẽ cho vay tiền. Dù hai vợ chồng cũng thích xe hơi nhưng sau khi tính toán thì chúng tôi tạm gác lại, chỉ cần mua chiếc xe máy mới là đủ.

  Hiện tại, vì đã có con, các khoản chi của vợ chồng tôi tăng lên rất nhiều. Chúng tôi dùng tiền tiết kiệm để sinh lời, trang trải cuộc sống cho gia đình và giúp đỡ họ hàng 2 bên thay vì mua và nuôi ô tô. Vào những đi làm mà ngày mưa to, nắng gắt hay khi cả nhà muốn đi chơi ngoại thành, chúng tôi sẽ gọi xe dịch vụ. Tôi tính, 3-5 năm nữa, khi đã có vị trí tốt hơn trong xã hội và nếu công việc cần thiết, tôi sẽ nghĩ lại việc mua ô tô.

  Trọng Ky (VnExpress)

  Bạn cần bao nhiêu tiền để an tâm nghỉ hưu?

  InfoMoneyChiến lược nghỉ hưu thành công là bạn có đủ tiền để trả chi phí sinh hoạt, cộng thêm một ít tích lũy phòng các nhu cầu đột xuất.

  Nói đến chuyện nghỉ hưu, mỗi người lại có dự tính khác nhau. Một số người nghĩ về việc đủ tiền đi vòng quanh thế giới, số khác nghĩ về cuộc sống yên ổn bên con cháu. Dù chuẩn bị theo hướng nào đi nữa, một ngày nào đó chúng ta cũng phải nghỉ hưu, và vì thế nên chuẩn bị trước, theo lifehack.

  Ảnh minh họa. Nguồn Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet

  Để làm việc này, bạn cần vạch ra:

  - Nơi bạn sẽ sống

  - Chi phí để sống ở đó (thuê hay mua nhà, thực phẩm, phương tiện di chuyển...)

  - Các chi phí khác bạn cần tính đến, như du lịch/bảo hiểm/y tế và thuế.

  Thực tế là bạn cần nghĩ về những điều này ngay từ bây giờ, và để dành tiền ngay từ hôm nay. 

  Có rất nhiều lợi ích của việc chuẩn bị sớm cho nghỉ hưu: Nó tối ưu hóa sức mạnh đầu tư của đồng tiền.

  Chẳng hạn, nếu bạn tiết kiệm 100 đôla/tháng (khoảng 2 triệu đồng) và bắt đầu đầu tư từ 30 năm trước, với lãi suất khoảng 10%, ban đầu bạn sẽ thấy trong 5-10 năm, khoản đầu tư đó không sinh sôi nhiều. Tuy nhiên, qua ngưỡng thời gian này, tài sản sẽ tăng lên nhanh chóng do ảnh hưởng của lãi kép. 

  Giả sử có hai người, một tuổi 30 và một tuổi 40. Cả hai cần được nghỉ hưu ở tuổi 60, với cùng mục tiêu tiết kiệm đến lúc đó là 300.000 đôla. Cả hai đều bỏ tiền vào quỹ đầu tư với lãi suất 10%. Để đến đích, người trẻ hơn cần tiết kiệm 100 đôla mỗi tháng và người già hơn cần bỏ ống 300 đôla mỗi tháng. Như vậy, chỉ vì xuất phát chậm 10 năm, anh 40 tuổi phải chi trả cho tiết kiệm nhiều hơn gấp 3 lần so với anh trẻ. 

  Trong những năm đầu sự nghiệp, bạn không thể tiết kiệm nhiều tiền cho quỹ nghỉ hưu, vì bạn có nhiều mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tăng dần khoản đầu tư này nếu bắt đầu từ một con số nhỏ. 

  Tuổi nào về hưu là hợp lý với bạn

  Với nhiều người sắp về hưu hoặc mới nghỉ gần đây, một trong những tiếc nuối tài chính lớn nhất là họ đã không tập trung tiết kiệm trong những năm vàng son. Theo Robin Williams, giáo sư về kinh tế tại Mỹ, báo cáo tiêu dùng của nước này cho thấy chỉ có 28% nhà đầu tư ở độ tuổi 55 trở lên là hài lòng với cách họ đã tiết kiệm để nghỉ hưu.

  Bạn có thể rút ra tuổi nghỉ hưu cho mình dựa vào con số tương đối của người xung quanh, và kiểm tra bạn còn phải làm việc bao nhiêu năm nữa. 

  4 bước đơn giản sau sẽ giúp bạn bắt đầu chuẩn bị cho nghỉ hưu ngay từ bây giờ, để không hối tiếc về sau, và có thể nghỉ hưu sớm hơn dự kiến:

  1. Dành 15% thu nhập cho quỹ nghỉ hưu của bạn

  Bước đầu tiên là tiết kiệm 15% thu nhập. Tùy thuộc vào mức lương thực tế, bạn có thể tăng tỷ lệ này lên cao, miễn là không ảnh hưởng đến chất lượng sống hiện tại. 

  2. Đầu tư tiền vào nhiều hạng mục 

  Bỏ tất cả tiền vào một chỗ là nguy cơ lớn nhất với tiền hưu trí. Hãy chọn mua cổ phiếu của những thương hiệu nổi tiếng và lớn nhất, hoặc những tổ chức mà bạn chưa biết rõ nhưng có nhiều tiềm năng tăng trưởng. 

  3. Để yên cho tiền sinh lời

  Đầu tư tiền để nó sinh lời trong dài hạn, bạn đừng sốt ruột, hãy để nó ở yên trong quỹ và tiếp tục bổ sung vào. 

  4. Làm việc với chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp

  Hãy nhờ các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, nếu không bạn sẽ phải lo lắng rất nhiều về nó trong 30 năm liền hoặc hơn.

  T.An (VnExpress)

  Được bạn cho vay 400 triệu vì giúp bạn thuở hàn vi

  InfoMoneyCho đi sẽ nhận lại là có thật, tôi đã giúp người khác và lại gặp người khác giúp đỡ tôi.

  Tôi vừa đọc được bài viết của tác giả Dũng, hỏi làm cách nào để từ chối cho bạn mượn tiền với rất nhiều mưu kế được độc giả đưa ra. Qua đây, tôi cũng muốn kể câu chuyện về quá trình vay mượn của chính bản thân.

  Khi còn là sinh viên, tôi được mẹ cho nhiều tiền hơn so với các bạn, tiêu cũng ít nên tôi rất hay được các bạn hỏi mượn. Có bạn trọ cùng phòng, gia đình khó khăn hay hỏi mượn để đóng tiền học phí và cũng có bạn mượn tiền để tiêu.

  Đa phần các bạn đều trả tôi đúng hạn. Nhưng tôi cũng mất một vài khoản 200 - 400.000 đồng khi cho hàng xóm nhà trọ vay. Những khoản ấy, thời điểm đó là lớn với tôi, nhưng giờ tôi cũng thấy số tiền đó chẳng có gì quá lớn lao.

  Khi tôi có gia đình, do cả hai vợ chồng công việc chưa ổn định, nhiều khoản chi tiêu, lại thêm nghén bầu bí nên tôi nghỉ ở nhà một vài tháng. Hai vợ chồng chi tiêu với số lương eo hẹp của chồng, không dám xin bố mẹ hai bên mà chỉ có thể vay mượn bạn bè. Chính những người bạn tôi cho mượn tiền khi xưa, nay họ lại giúp tôi tiền bạc. Xưa cho bạn mượn vài trăm nay bạn cho mượn vài triệu đến vài chục triệu.

  Lúc tôi gần sinh em bé, không có tiền mua sắm đồ thì chính người chị ngày xưa tôi hay giúp vài chục lại cho tôi mượn số tiền lên đến 50 triệu đồng trong suốt quá trình tôi nuôi con nhỏ. Cũng trong giai đoạn khó khăn này, có bạn hỏi mượn chồng tôi 5 triệu đồng, bạn hứa trả một tuần nhưng hơn hai năm bạn mới liên lạc lại, xin lỗi và trả. Bởi vì bạn bị đi tù.

  Cũng có anh mượn 6 triệu đồng bảo cưới xong trả nhưng đến nay cũng hai năm chưa trả, chúng tôi cũng không hối thúc vì biết anh thực sự khó khăn. Sau chúng tôi còn vay giúp anh 50 triệu đồng để anh trả khoản vay nặng lãi và khoản này anh bạn đã trả đúng hạn.

  Bởi vì chúng tôi đã từng chạy vay từng đồng để lo cuộc sống mỗi ngày, nên chúng tôi hiểu sự khó khăn khi phải mở lời đi vay. Do dó, chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ nếu ai đó hỏi vay với lý do chính đáng.

  Tôi cũng hay giúp một vài người hàng xóm từ vài trăm đến vài triệu đồng, mặc dù gia đình tôi chẳng khá giả gì so với những người hàng xóm khác. Có người trả đúng, có người sai hẹn, nhưng trước sau họ cũng trả.

  Ảnh minh họa. Nguồn Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet

  Đi vay quả thực rất ngại, tôi biết là sẽ gây khó cho chính người bị hỏi vay, nên mỗi lần hỏi vay tôi luôn phải trình bày lý do, hạn trả và chốt một câu: “nếu không có thì không sao, không phải ngại đâu”, để bạn có từ chối cũng không phải áy náy.

  Đa phần những người tôi hỏi vay đều cho tôi vay, tôi rất trân trọng và luôn cảm thấy biết ơn và tìm cách trả lại khi có thể. Cũng có một hai người bạn từ chối cho vay, tôi hiểu họ lo lắng và không tin tưởng tôi nên từ chối giúp đỡ. 

  Với những người bạn đó, tôi vẫn chơi, nhưng chắc chắn không có sự thân thiết tận đáy lòng như những người đã giúp đỡ tôi. Có thể bạn tự tin cả cuộc đời bạn không cần nhờ vả ai nên bạn chẳng cần phải giúp đỡ ai. Có thể bạn đúng, nhưng kể cả khi bạn đúng bạn cũng sẽ không có những người thực sự thân thiết xung quanh.

  Cuộc sống chỉ bo bo giữ thì tôi nghĩ cũng chẳng có gì thú vị. Năm ngoái, chồng tôi đang vào ngân hàng trả lãi vay tiêu dùng, vô tình gặp một anh đồng hương lâu ngày không gặp. Anh hỏi chuyện, biết kế hoạch làm ăn của chồng tôi, anh tự cho mượn 400 triệu đồng mà không cần bất kỳ sự đảm bảo nào cả.

  Chúng tôi thường bảo nhau, chắc anh ấy là quý nhân của gia đình. Có lẽ nào do chúng tôi hay cho vay nên lại gặp được người tốt cho vay lại. Giờ đây, số tiền tôi cho vay nhiều hơn số tiền tôi đang đi vay, có những khoản tôi vay để giúp đỡ anh em, bạn bè cần vay mà họ không thể vay đâu được.

  Tôi cũng đang cố gắng làm để trả những khoản vay như đã hứa. Tôi nghĩ, cứ sống thoáng, sống tốt thì sẽ có người tốt ngược lại với mình. Cho đi sẽ nhận lại, điều đó là có thật. Tôi giúp người khác và lại gặp người khác giúp đỡ tôi.

  Tôi nghĩ chính cách sống này mà xung quanh tôi có rất nhiều người tốt, từ anh em, bạn bè, đến các đối tác trong nước và quốc tế. Tôi nghĩ, cuộc sống luôn có người tốt, có người xấu, không vì những người xấu mà mình phải thay đổi cái tốt của con người mình.

  Miu (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7
close

Top