...

Tiêu tiền thông thái

 • 5 việc cần làm để tăng năng suất trong năm mới

  Hãy gác lại thất vọng nếu một số mục tiêu của năm 2018 không thành và tham khảo các gợi ý sau để năm nay có năng suất tốt hơn.
 • 5 việc cần làm để năm mới dư dả tiền bạc

  Nếu bạn muốn có một năm mới tiền bạc dư dả hơn thì nên bắt tay lên kế hoạch tăng doanh thu và thực hành tiết kiệm ngay.
 • 30 điều bạn cần thực hiện để thành công mạnh mẽ trong năm 2019

  Nếu bạn đã sẵn sàng cho những trải nghiệm mạnh mẽ, thành công mạnh mẽ hơn trong năm mới 2019, bạn cần phải thực hiện một số thay đổi, theo Medium.
 • Lập kế hoạch tiền bạc để dư dả khi về hưu

  InfoMoneyTăng thu nhập, giảm chi tiêu, tiết kiệm đúng cách sẽ giúp bạn nghỉ hưu mà không cần bận tâm nhiều đến tài chính.
   Để có thể nghỉ hưu an nhàn, cần có kế hoạch tài chính trước đó
  Để có thể nghỉ hưu an nhàn, cần có kế hoạch tài chính trước đó

  Báo cáo "Thách thức không ngừng" thuộc chuỗi khảo sát Tương lai hưu trí của HSBC tháng 4/2017, tuổi thọ trung bình của người Việt đạt 75,6 tuổi, xếp sau Singapore trong khu vực ASEAN. 

  Theo CNN (kênh truyền hình tại Mỹ), các chuyên gia tài chính khuyên rằng, việc dành dụm tiền cho tuổi hưu trí nên được thực hiện càng sớm càng tốt, thậm chí từ tuổi đôi mươi. Nếu bước sang tuổi 40 mà chưa có đồng tiết kiệm nào khi nghỉ hưu, thì bạn cần nghiêm túc lập kế hoạch tài chính để tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc về già. 

  Tăng thu nhập

  Theo thống kê của Standard&Poor's (Công ty tài chính tại Mỹ), nhu cầu tài chính khi về hưu ngang ngửa 60-80% số tiền mà người đó chi dùng khi còn trẻ. Điều đó có nghĩa, bạn cần tiết kiệm khoảng 12-16 năm thu nhập để có thể sống dư dả suốt quãng đời 20 năm nghỉ hưu. 

  Năm 2015, trong Hội thảo về tương lai hưu trí công bố, một tỷ lệ lớn những người nghỉ hưu ở Việt Nam được hỏi đang sợ tiêu hết tiền tiết kiệm (82%), trở thành gánh nặng của con cái (92%), trở nên nghèo và không có đủ tiền (92%), có bệnh khi về già và không có ai chăm sóc (93%). Để không "thất thế" lúc về già, bạn cần tích cực làm việc tăng thu nhập từ thời tuổi trẻ.

  Khi bạn đã lăn lộn làm việc nhiều năm, nhiều ý tưởng và cơ hội làm thêm sẽ lóe lên trong đầu. Bên cạnh công việc chính, bạn có thể nhận làm thêm ngoài giờ, kinh doanh nghề tay trái, đầu tư chứng khoán, đầu cơ bất động sản...  

  Giảm chi tiêu 

  Theo CNN, độ tuổi 40, bạn thường sẽ kiếm được nhiều tiền hơn những khoảng thời gian trước trong sự nghiệp của mình. Do đó, bạn cũng cảm thấy thoải mái khi chi tiêu số tiền lớn hơn. Tuy nhiên, khi bắt đầu xây dựng sổ tiết kiệm hưu trí, bạn cần phải cắt giảm sinh hoạt phí. Bạn xem danh sách chi tiêu của mình để biết phần lớn số tiền đã đi về đâu hàng tháng. Từ đó, bạn sẽ tìm được các khoản có thể cắt giảm.

  Giảm chi tiêu cũng không đồng nghĩa với lối sống hà tiện và chắt bóp. Bạn có thể chấp nhận ở ngôi nhà bé hơn, cắt giảm những chi phí sinh hoạt dư thừa như gói thuê bao Internet đắt tiền, truyền hình đủ kênh, ăn nhà hàng... Bù lại, về già bạn sẽ có thêm tài chính để đi du lịch cùng bạn đời, hội họp bạn cũ, câu cá, làm vườn và sống cuộc đời thoải mái. 

  Jack Ma từng nói: "Tôi muốn chết trên một bãi biển chứ không phải ở văn phòng". Nghỉ hưu không phải là kết thúc, mà là chương mới của hạnh phúc. Cuộc sống tươi đẹp hơn khi ta biết tận hưởng từng khoảnh khắc còn lại của cuộc đời. Giảm chi tiêu sẽ giúp bạn về hưu sớm hoặc đúng hạn, để có thể tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc xế chiều.

  Tiết kiệm đúng cách

  Theo các chuyên gia tài chính, một trong những cách tiết kiệm hiệu quả là trừ trực tiếp từ tiền lương trước khi bạn có cơ hội "vung tay quá trán". Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ tiết kiệm tự động từ lương. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn số tiền mà ngân hàng có thể trừ trực tiếp ngay khi nhận lương để chuyển vào tài khoản tiết kiệm.

  Có thể nói, tuổi càng cao sức khỏe mỗi người có chiều hướng xấu đi. Để cuộc sống không vướng bận biến cố và tiền bạc lúc về già, ngoài bảo hiểm xã hội, tham gia các quỹ hưu trí tự nguyện cũng là lựa chọn của nhiều người.

  Như Tầm (Theo Vnexpress)

  8 cách để bạn tiết kiệm được nhiều tiền trong năm tới

  InfoMoneyBỏ các thẻ thành viên không cần thiết, thanh lý bớt tủ đồ... là những cách mà chuyên gia tài chính gợi ý.
   Tiết kiệm tiền có thể bắt đầu từ những khoản rất nhỏ. Ảnh: Entrepreneur
  Tiết kiệm tiền có thể bắt đầu từ những khoản rất nhỏ. Ảnh: Entrepreneur

  Trang Reader’s Digest đã chia sẻ 6 lời khuyên của chuyên gia nhằm tiết kiệm chi tiêu trong năm 2019.

  1. Cắt giảm các chi phí dịch vụ, thẻ thành viên không cần thiết

  Chuyên gia huấn luyện về chi tiêu Steven Donovan của EvenStevenMoney.com cho biết anh đã trả được khoản nợ lên tới hơn 100.000 USD chỉ bằng cách sử dụng mẹo này.

  Cụ thể, bạn có thể bỏ thẻ thành viên của phòng tập gym, tiếp đó là bỏ một số dịch vụ đăng ký trước hàng tháng (báo chí, kênh truyền hình...).

  "Chỉ cần mua một thiết bị tập luyện rẻ tiền, giống như quả tạ hay dây để nhảy, bạn có thể tập luyện thoải mái, tự rèn luyện tại nhà, gara gia đình hoặc công viên gần nhà", Steven Donovan nói.

  Số tiền này nếu tính hàng tháng thì không nhiều, nhưng tính cả năm sẽ là khoản rất lớn.

  2. Chỉ tiêu 10% hạn mức thẻ tín dụng

  Rõ ràng các loại thẻ tín dụng sẽ làm bạn lãng phí tiền của mà bạn phải khó khăn lắm mới kiếm được. Đồng thời, nếu nợ quá nhiều, bạn cũng có thể làm ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình.

  Trên tạp chí Forbes, chuyên gia tư vấn Beverly Harzog cho biết bạn chỉ nên sử dụng 10% số tiền hạn mức của thẻ tín dụng mà mình có.

  3. Thanh lý bớt quần áo

  Thanh lý bớt quần áo khỏi nhà là một cách đơn giản để tiết kiệm tiền.

  Joshua Becker, tác giả của cuốn sách bán chạy The Minimalist Home (Ngôi nhà tối giản), cho rằng: "Loại bỏ những đồ đạc không cần thiết giúp bạn có cơ hội bán lại chúng. Nếu bán những đồ đắt tiền, tiền mặt của bạn có thể tăng nhanh đáng kể. Ngay cả bán những thứ rẻ tiền, hiệu quả cộng dồn của việc bán nhiều đồ cũng không nhỏ".

  Ngoài ra, theo Becker, việc thanh lý bớt đồ giúp bạn kiểm soát mong muốn mua sắm vô tội vạ. Do đã mất công dọn dẹp và bán đồ cũ, bạn sẽ suy nghĩ kỹ hơn trước khi muốn mua một món đồ mới về nhà.

  4. Thương lượng để được giảm giá khi trả hết tiền một lần

  Nhiều người không nhận ra rằng trả tiền hết một lần khi mua sắm sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với trả góp.

  Amy Beardsley, người sáng lập EarlyMorningMoney.com chỉ ra một ví dụ về mẹo tiết kiệm này: "Tôi đã phát hiện ra rằng công ty bảo hiểm sẽ giảm giá 12% cho một khoản bảo hiểm trả tiền luôn một lần, và tôi bắt đầu tích lũy để mua bảo hiểm đó vào mùa xuân tới".

  "Riêng việc này tiết kiệm cho tôi 400 USD. Để tiết kiệm hơn, tôi hỏi luôn các chính sách giảm giá tương tự có trong năm 2019", Amy nói thêm.

  5. Mặc cả mức phí thấp

  Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp thẻ tín dụng để có mức phí và tỷ lệ lãi suất thấp hơn. Ngoài thẻ tín dụng, bạn cũng có thể tiết kiệm bằng cách thương lượng để giảm hóa đơn cáp quang, truyền hình vệ tinh, Internet, tiền thuê nhà.

  6. Xem xét việc thay đổi nhà cung cấp

  Nếu như nhà cung cấp truyền hình cáp hoặc Internet có mức phí không thỏa đáng, hãy xem xét thay đổi. "Một giải pháp thú vị cho năm mới đó là trả hết tiền cước điện thoại năm cũ và thay đổi nhà cung cấp", ông Sa El, người sáng lập của SimplyInsurance gợi ý. 

  Sa cho biết, bằng cách này ông đã giảm được số tiền lên tới 60 USD mỗi tháng cho 2 thuê bao điện thoại của gia đình mình. 

  7. Tự đưa ra những thử thách tiết kiệm nho nhỏ

  Thay vì cắt giảm đột ngột mức chi tiêu đang cao mỗi tháng, hãy đặt mục tiêu mỗi ngày tiết kiệm một khoản nhỏ, trong nhiều tuần. Sau đó tăng dần mức này lên. 

  8. Nấu ăn ở nhà nhiều hơn

  Đi ăn ngoài khiến bạn thâm hụt ngân sách nhanh chóng. Một gia đình Mỹ tiêu tới gần 3.500 USD mỗi năm cho ăn ngoài, theo Cục Thống kê Lao động.

  Kali Roberge, chuyên gia của hãng chuyên lên kế hoạch tài chính Beyond Your Hammock, ước tính rằng thay đổi này có thể giúp cô tiết kiệm một khoản 150 USD mỗi tháng.

  Nguyễn Phượng (VnExpress)

  6 bước đơn giản để tăng thu nhập và giàu có trong năm 2019

  InfoMoneyHãy ra khỏi vùng an toàn, kết bạn với những người thành công hay thuyết phục bản thân rằng mình có thể giàu lên.

  Nếu bạn muốn dư dả hơn trong năm tới, cách đơn giản nhất là bắt đầu thay đổi từ thói quen. Càng sớm có thói quen tốt, bạn càng có khả năng gây dựng khối tài sản lớn. Theo các chuyên gia tài chính, dưới đây là những việc đơn giản bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay.

  1. Tự nói với bản thân mình xứng đáng giàu có

  Nếu muốn gây dựng tài sản, bạn cần nói với bản thân rằng mình xứng đáng với điều này, Jen Sincero - tác giả sách nổi tiếng tại Mỹ cho biết. "Một trong những rào cản lớn nhất để kiếm nhiều tiền không phải là thiếu ý tưởng tốt, thiếu cơ hội, thời gian hay bạn quá bất cẩn hoặc ngốc nghếch. Mà là bạn từ chối cho phép bản thân giàu có", bà viết.

  "Khi bắt đầu nghiên cứu người thành công và siêu giàu năm 1984, tôi nghĩ họ hẳn là có tham vọng hơn người bình thường", bà cho biết, "Nhưng sau hàng trăm cuộc phỏng vấn, tôi phát hiện ra, chúng ta không giàu được không phải vì thiếu tham vọng, mà là thiếu niềm tin vào khả năng điều đó xảy ra".

  2. Tự động hóa tài chính

  Nếu kế hoạch tài chính của bạn chưa được tự động hóa, hãy thay đổi điều đó, triệu phú tự thân David Bach cho biết. Hãy thiết lập để tiền của bạn tự động chuyển sang tài khoản đầu tư, tiết kiệm và trả nợ. Nó sẽ giúp bạn tích lũy tài sản mà không tốn mấy công sức.

  "Bước này sẽ gần như bảo đảm bạn không thất bại về tài chính", Bach cho biết trong cuốn "Triệu phú Tự động", "Bạn sẽ không bao giờ quên thanh toán nữa, và sẽ không bao giờ ngần ngại khi tiết kiệm, vì bạn thậm chí không nhìn thấy chỗ tiền đó đi từ tài khoản nọ sang tài khoản kia của mình".

  3. Tiết kiệm và đầu tư các khoản tiền có bất chợt

  Giả sử bạn không có tiền tặng sinh nhật, tiền thưởng hay bất kỳ khoản nào khác từ trên trời rơi xuống. Hãy tập thói quen bắt mọi khoản tiền bất chợt - kể cả là 20 USD tìm thấy trong túi áo khoác - làm việc cho bạn. Tích tiểu thành đại. Bên cạnh đó, tập thói quen này sớm còn giúp bạn tránh tiêu xài hoang phí nếu sau này có thêm nhiều tiền bất chợt hơn, như tăng lương chẳng hạn.

  4. Kết bạn với những người thành công

  Bạn ở trong cộng đồng nào cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn. Trên thực tế, nó còn tác động đến tài sản của bạn nữa, triệu phú tự thân Steve Siebold cho biết trong cuốn "Người giàu nghĩ gì". "Trong phần lớn trường hợp, tài sản của bạn cũng phản ánh mức tài sản của những người bạn thân thiết nhất. Chúng ta sẽ trở nên giống những người chúng ta giao thiệp. Đó là lý do những người thắng cuộc thường thu hút lẫn nhau", ông nói.

  5. Theo dõi chi tiêu

  Bạn không thể gây dựng tài sản nếu tiền chảy ra nhiều hơn chảy vào. Để đảm bảo điều đó không xảy ra, hãy theo dõi chi phí hàng ngày. Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có thể giúp bạn làm điều này. Bạn cũng có thể dùng sổ ghi chép hoặc dùng phần mềm trên máy tính.

  6. Bước ra khỏi vùng an toàn

  Nếu bạn muốn kiếm nhiều hơn, hoặc đi nhanh hơn, hãy sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Một trong những việc bạn có thể làm là đàm phán lại lương. Đây là cách đơn giản nhất để tăng thu nhập, nhưng hầu hết còn chưa từng thử. Không được trả lương đúng năng lực có thể chính là điểm khiến bạn không thoát được cuộc sống trung bình hiện tại.

  Triệu phú tự thân Grant Sabatier cho biết: 'Hiện tại bạn được trả bao nhiêu chính là vấn đề quyết định tiềm năng thu nhập của bạn trong tương lai và đưa bạn chạm mốc 1 triệu USD nhanh nhất".

  Hà Thu (VnExpress)

  Triệu phú Mỹ chia sẻ bài học về giá trị của thời gian và tiền bạc

  InfoMoneyNhận hơn 4,25 USD cho mỗi tiếng rửa bát lúc 15 tuổi, triệu phú Mỹ luôn ghi nhớ giá trị của thời gian thay vì tiền bạc.
   Chris Reining luôn để dành phần lớn khoản tiền mình kiếm được để nghỉ hưu sớm. Ảnh: Wheresmyspark
  Chris Reining luôn để dành phần lớn khoản tiền mình kiếm được để nghỉ hưu sớm. Ảnh: Wheresmyspark

  Chris Reining, từng là kỹ sư công nghệ thông tin ở bang Wisconsin. Bằng cách tiết kiệm hơn một nửa thu nhập, anh đã đạt mục tiêu để dành được một triệu USD ở tuổi 35 và chính thức nghỉ hưu ở tuổi 37. Bài viết dưới đây trên Businessinsider là chia sẻ về bài học giúp anh làm chủ thời gian và tiền bạc: 

  Khi bạn 15 tuổi và không được bố mẹ cho tiền để mua những thứ mình muốn, chẳng còn cách nào khác là phải đi làm. Công việc đầu tiên của tôi là rửa bát thuê cho một nhà hàng Italy và đó là nơi tôi học được bài học đáng nhớ.

  Tôi nhanh chóng nhận ra thời gian của một đứa trẻ tuổi teen chẳng đáng giá bao nhiêu, khi chỉ được trả gần 4,24 đôla cho mỗi giờ làm việc. Chẳng bao lâu sau khi bắt đầu công việc đó, tôi muốn mua một album nhạc có bài hát mình yêu thích. Một chiều thứ bảy, khi lang thang ở khu đồ điện tử, tôi thấy món đó giảm giá, chỉ còn chưa đầy 17 đôla. Nhưng cũng ngay lập tức tôi nhẩm ra, nó tốn gần 4 tiếng tôi phải vật lộn với cả chồng bát đĩa không lúc nào vơi.

  Trong tình cảnh ấy, điều quan trọng hơn tôi nhận ra là số tiền trong ví mình không chỉ là tiền, đó chính là thời gian quý giá.

  Thực tế, như Benjamin Franklin từng nói: "Thời gian là tiền bạc" nhưng cuộc sống hối hả mỗi ngày dễ làm chúng ta quên điều này. Nếu bạn lãng phí tiền, chính là phí phạm thời gian. 

  Suốt thời tuổi teen, tôi làm khá nhiều việc, bê đồ ở cửa hàng tạp hoá, phục vụ trong rạp hát, bán hàng - và dành dụm gần như toàn bộ khoản kiếm được vì biết thời gian của mình rất đáng quý. Nhưng sau đó, khi tốt nghiệp đại học và đi làm, tôi lại quên những gì mình đã học được.

  Bạn từng thấy có những người trông có vẻ giàu có nhưng thực chất lại rỗng túi. Họ kiếm được cả vài trăm ngàn đôla nhưng tháng nào tiêu hết tháng đó. Có những vị bác sĩ, luật sư lái những chiếc xe đắt tiền, sống ở khu cao cấp và có các kỳ nghỉ xa hoa nhưng tất cả chỉ là mẽ ngoài.

  Những người kiếm 100.000 đôla, tiêu 40.000 và có một triệu trong tài khoản, đó là mới giàu. Chẳng phải cách đơn giản nhất để giàu có là kiếm nhiều và tiêu ít sao? Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng. Điều khiến việc làm giàu khó là biến việc tiêu ít hơn mức mình kiếm trở thành kỷ luật và thực hiện nghiêm túc. 

  Tôi hiểu điều này vì quay trở lại thời tuổi 20, tôi đã tiêu đúng như những người "nhìn giàu mà không phải vậy". Bạn nghĩ có nhiều thứ đồ vật chất, thoả mãn mọi ham muốn nhất thời của mình là chìa khoá để hạnh phúc?

  Phải mất nhiều năm tôi mới học lại được điều mình đã biết từ lúc tuổi teen: Những thứ bạn mua được bằng tiền ở xung quanh mình, không phải chỉ là các món đồ, đó là thời gian của bạn. Và các nghiên cứu cho thấy làm chủ được thời gian mới khiến bạn hạnh phúc nhất, chứ không phải tiền bạc hay vật chất.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  10 mẹo nhỏ để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  InfoMoneyNhững mẹo sau có thể là lời giải cho tình cảnh bạn cố gắng tiết kiệm nhưng mãi không thành công.
  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Gửi tiết kiệm tự động

  Hầu hết ngân hàng đều cung cấp dịch vụ tiết kiệm tự động. Bạn chỉ cần chọn mức tiền và ngày gửi. Đến ngày đã chọn hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động rút số tiền đó từ tài khoản của bạn để chuyển sang tài khoản tiết kiệm.

  Tiết kiệm tự động là cách hữu hiệu để dự trù quỹ tiết kiệm và quỹ tiêu xài mỗi tháng cho bản thân. Nếu để tiền trong tài khoản thông thường, bạn hoàn toàn có khả năng chi tiêu quá mức. Ảnh: Matt Cardy

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Dọn sạch ví mỗi cuối tuần

  Mẹo này không có nghĩa là bạn phải tiêu hết tiền trong ví vào ngày chủ Nhật. Thay vào đó, hãy dọn dẹp lại ví mỗi cuối tuần, lấy đi hết các tờ tiền mệnh giá nhỏ. Sau đó, bỏ tiền mệnh giá nhỏ vào một hộp tiết kiệm đựng riêng. Qua thời gian, bạn sẽ có một số tiền nho nhỏ theo cách tiết kiệm rất truyền thống này. Ảnh: iStock

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Vờ như không được tăng lương

  Nếu được tăng lương, thưởng thì đừng lập tức điều chỉnh lối sống. Thay vào đó, giữ kế hoạch chi tiêu không mấy thay đổi như bạn chưa được tăng lương và dùng số tiền tăng để tiết kiệm. Bằng cách này, bạn sẽ thoát khỏi nguy cơ chi tiêu sa đà và thêm nợ vì cảm giác có nhiều tiền. Ảnh: iStock

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Giữ ngân sách trả nợ cả khi hết nợ

  Một cách tiết kiệm khác là sống như bạn vẫn còn nợ dù đã thanh toán xong khoản vay cuối cùng. Với ngân sách hàng tháng vốn dành trả nợ, bạn hãy gửi vào tiết kiệm. Bạn đã sống được qua thời gian nợ, với khả năng trích ra số tiền đó, thì hãy tiếp tục duy trì nếu muốn mua chiếc xe mới hay đi chuyến du lịch trong mơ. Ảnh: Kate Hiscock

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Thu gom những số tiền bất ngờ

  Bạn có thể rất vui khi phát hiện tờ tiền trong túi áo cũ hay trúng thưởng, trúng vé số dù giá trị không lớn. Những số tiền bất ngờ này nếu không có cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Do đó, hãy cho thẳng vào quỹ tiết kiệm thay vì sử dụng. Ảnh: Andrew Malone

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

  Nếu bạn có điện thoại thông minh, hãy tải về một ứng dụng quản lý chi tiêu, vốn đang có rất nhiều lựa chọn. Đây là cách ghi lại nhật ký chi tiêu và quản lý dòng tiền một cách trực quan và cụ thể. Ảnh: iStock

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Tạo rào cản giữa bạn và tiền tiết kiệm

  Tiền tiết kiệm là cứu binh rất tuyệt nếu bạn đang lên cơn thèm mua sắm nhưng không đủ tiền .Việc quá dễ rút tiền tiết kiệm ra có thể khiến mọi kế hoạch dành dụm mau chóng thất bại. Do đó, hãy tạo rào cản giữa bạn và nó. Ví dụ, nếu đang trong cao điểm cần dè xẻn chi tiêu, hãy xóa ứng dụng mobile banking khỏi điện thoại vì nó giúp mọi thao tác rút tiền quá dễ dàng. Bạn cũng nên chọn các kỳ hạn gửi tiết kiệm dài để phải hối tiếc số tiền lãi nếu muốn rút ra sớm. Ảnh: iStock

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Dành dụm từ thẻ tín dụng hoàn tiền

  Thẻ tín dụng hoàn tiền (cashback) là loại thẻ mà bạn sẽ được hoàn lại một tỷ lệ phần trăm nhất định trên các giao dịch thực hiện qua thẻ đó. Nếu dùng loại thẻ này, đừng đổi ngay số tiền đó sang các đặc quyền ưu đãi khác mà hãy chuyển nó vào tài khoản tiết kiệm. Ảnh: Joe Raedle

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Chờ một tuần trước khi mua hàng giá trị

  Nếu bạn đang vật lộn để tiết kiệm do tính tiêu tiền bốc đồng, hãy thiết lập cho mình một thời gian chờ trước khi sắm một món hàng giá trị. Hãy trì hoãn một tuần để bạn đủ tỉnh táo xem món hàng có thật sự cần thiết hay là ham muốn nhất thời. Ảnh: Jack Taylor

  10 cách để buộc bản thân tiết kiệm thành công

  Không lưu sẵn thông tin thẻ trên máy tính

  Thật dễ dàng để mua sắm, nhất là khi các trang thương mại điện tử đã lưu sẵn thông tin thẻ tín dụng của bạn. Không cho phép lưu lại thông tin sẽ bắt buộc bạn mở ví, đọc số và gõ lại thủ công các thông tin. Những bước tưởng chừng nhỏ nhặt này sẽ khiến bạn nghĩ lại rằng món đồ đó nhất thiết phải mua không. Ảnh: Getty

  Phiên An (VnExpress)

  Thị trường vàng quà tặng sôi động cuối năm

  InfoMoneyNgày càng nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn quà tặng bằng vàng để tặng người thân, đối tác khiến thị trường này phát triển mạnh.

  Theo nhân viên một cửa hàng vàng bạc trên đường Trần Nhân Tông (Hà Nội), trong ba ngày sát lễ Giáng sinh, doanh số bán ra của cửa hàng này tăng 30%, chủ yếu là vàng trang sức, do nhu cầu quà tặng tăng cao.

  Chị Nguyễn Hải My, một khách hàng đang lựa chọn vàng trang sức tại cửa hàng này cho hay: “Không chỉ làm đẹp mà trang sức còn mang lại may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ nên từ hai năm nay, tôi luôn ưu tiên chọn trang sức làm quà tặng cho người thân và đối tác. Vàng bạc trang sức kiểu dáng ngày càng đẹp, giá cả lại có nhiều mức nên cũng không quá đắt đỏ mà lại sang trọng”.

  Đời sống ngày càng phát triển khiến nhu cầu về quà tặng ngày càng đòi hỏi tinh tế và cao cấp. Do có giá trị cao, lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, dễ chiếm được cảm tình của người được tặng, nhu cầu quà tặng bằng vàng phát triển mạnh những năm gần đây và đang trở thành mộ xu thế của xã hội.

  a
  Các sản phẩm quà tặng linh giáp đắt khách  mùa Tết

  Nhân dịp này, nhiều nhà vàng chạy đua ra mắt hàng loạt bộ trang sức đẹp để đón giáng sinh, năm mới bằng vàng 24K, 18K, 14K, 10K, bạc đính kim cương và đá quý để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

  Lướt qua “phố vàng” Trần Nhân Tông, có thể thấy mẫu mã vàng trang sức năm nay rất phong phú, xuất xứ từ nhiều nước. Tuy nhiên, các cửa hàng trang sức nội vẫn có được chỗ đứng riêng, thu hút đông đảo người tiêu dùng, tiêu biểu như Bảo Tín Minh Châu, PNJ, SJC, Doji…

  Đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu cho hay: “Từ nhiều năm nay Bảo Tín Minh Châu đã đầu tư chế tác nhiều loại, dạng sản phẩm quà tặng bằng vàng 24K, bạc và hợp kim giàu giá trị nghệ thuật, kinh tế, văn hóa, tâm linh; chế tác tinh xảo, nhiều mức giá… Do “công nghệ vượt trội, sản phẩm vượt trội” nên tạo ra những sản phẩm đặc hữu, mỹ thuật cao, chất lượng cao hơn hẳn sản phẩm tương tự ngoài thị trường”.

  a
  Các mẫu mã quà tặng bằng vàng trên thị trường rất đa dạng

  Theo doanh nghiệp này, nhu cầu vàng trang sức thường tăng rất cao trong mùa lễ hội, đặc biệt là dịp Giáng sinh, năm mới, ngày Thần Tài… Riêng dịp lễ Giáng sinh vừa qua, lượng giao dịch vàng tại Bảo Tín Minh Châu tăng đột biến, trong đó 70% là mua vào – chủ yếu mua vàng trang sức quà tặng.

  Ngoài vàng trang sức, một trong những sản phẩm vàng quà tặng được các doanh nghiệp vàng tập trung đẩy mạnh dịp cuối năm là vàng phong thủy. Tết năm nay là Tết Kỷ Hợi nên trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những đồng vàng, tượng heo mạ vàng...

  Được biết, mức giá  vàng trang sức trên thị trường rất đa dạng, từ vài triệu đồng cho đến 50-60 triệu đồng/sản phẩm, phù hợp với thu nhập của nhiều tầng lớp khác nhau.  

  P.V

  4 bước cần làm khi trót mắc sai lầm về tiền bạc

  InfoMoney Bối rối hay ứng xử không hợp lý khi mắc sai lầm về tiền bạc có thể khiến túi tiền của bạn càng nghiêm trọng hơn.
   Không có hướng đi rõ ràng thì bạn hoàn toàn có thể mắc sai lầm tài chính nhiều lần. Ảnh: Wayhome
  Không có hướng đi rõ ràng thì bạn hoàn toàn có thể mắc sai lầm tài chính nhiều lần. Ảnh: Wayhome

  Mọi người đều có thể phạm sai lầm về tiền bạc. Điều đầu tiên cần làm khi phạm phải sai lầm là hiểu rằng đây không phải điểm kết thúc và bạn không phải là người duy nhất. Ngay cả các chuyên gia tài chính, những bậc thầy về tư vấn tài chính cá nhân cũng có thể mắc sai lầm. Do đó, khi vừa trót rơi vào tình huống này, hãy thực hiện ngay 4 bước sau để cứu vãn cho chính mình.

  Không tự trách bản thân

  Trước khi có thể tiến về phía trước, bạn cần phải chấp nhận sai lầm của mình. Nhiều người chần chừ trong việc xin sự giúp đỡ về tài chính vì họ xấu hổ hay khó chịu về những sai lầm họ đã gây ra hàng tháng, hoặc thậm chí nhiều năm trước.

  Nhưng mọi chuyện cũng đã xảy ra nên tự trách bản thân cũng chẳng có ích gì. Càng kéo dài thời gian giải quyết hay trì hoãn yêu cầu trợ giúp sửa chữa sai lầm thì tình huống của bạn sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, "không tự trách bản thân" không có nghĩa là quên đi lỗi lầm hay đổ lỗi cho người khác.

  Chịu trách nhiệm

  Đây thường là phần khó nhất khi xử lý sai lầm về tiền bạc: thừa nhận sai lầm của bản thân. Sẽ dễ chịu hơn khi bạn cảm thấy đó không phải lỗi của mình, nhưng thay vì đổ lỗi, hãy thừa nhận.

  Giả sử có lúc bạn thấu chi tài khoản thanh toán hay mắc nợ vì ai đó đụng xe bạn và bạn không đủ tiền mặt để chi trả hóa đơn sửa chữa. Người tài xế kia chắc chắn có lỗi đối với tình trạng khó khăn của bạn, phải không?

  Không. Có thể đó là lỗi của tài xế vì đã gây ra tai nạn, nhưng người đó không buộc bạn phải cà thẻ tín dụng hay vay mượn cách nào đó. Bạn là nguyên nhân của việc thấu chi vì không có sẵn quỹ khẩn cấp cho những tình huống bất ngờ.

  Bạn có thể dự đoán được ai đó sẽ đâm vào xe của bạn và hóa đơn sửa chữa kèm theo không? Không. Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ và đôi khi mọi thứ đi lệch hướng. Trong trường hợp này, bạn cần nhận trách nhiệm thông qua câu nói "Tôi đã phạm sai lầm. Tôi không có quỹ khẩn cấp. Nhưng bây giờ tôi sẽ lập tức tạo một quỹ."

  Việc chịu trách nhiệm thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy như được tiếp thêm nghị lực hơn. Khi nhận thấy điều đó cũng là lúc chúng ta đến bước thứ ba.

  Cam kết đưa ra lựa chọn tốt hơn

  Nếu đã phạm sai lầm, hãy thừa nhận nó và tự chịu trách nhiệm. Tiếp theo, cam kết học hỏi từ lỗi lầm và ngăn bản thân lặp lại lỗi tương tự. Không bao giờ là quá muộn để trở lại đúng hướng và tiến bộ.

  Một lần nữa, nuối tiếc về quá khứ cũng chẳng có ích gì. Điều duy nhất quan trọng là bạn cam kết thực hiện các bước đúng ngay bây giờ.

  Biến cam kết thành hành động

  Như James Clear viết trong quyển Atomic Habits: "Mọi người nghĩ rằng họ thiếu động lực trong khi điều họ thực sự thiếu lại là sự rõ ràng. Người ta thường không rõ nơi nào và khi nào nên hành động".

  Đây là thách thức chủ yếu bạn phải đối mặt khi chuẩn bị vượt qua lỗi lầm về tiền bạc và đưa ra lựa chọn tài chính tốt hơn trong tương lai. Có lẽ bạn có nhiều động lực để thành công nhưng không có sự rõ ràng về việc phải làm, cách làm, hoặc nên tập trung vào việc gì. Do đó, bạn cũng có thể tiếp tục mắc sai lầm cho dù có quyết tâm cao độ.

  Bạn cần có những điều sau đây nếu như muốn khởi đầu tốt hơn về tiền bạc, và tiếp tục tạo những thói quen tốt trong tương lai:

  - Tạo cách theo dõi tiền đến và tiền đi ra khỏi tài khoản của bạn mỗi tháng, nói cách khác là nắm rõ dòng tiền của bản thân.

  - Một phương pháp đặt ưu tiên cho cả các nhu cầu lẫn mục tiêu tài chính.

  - Một phương thức nhằm đạt được và duy trì kỷ luật khi bạn làm việc hướng tới điều bạn muốn.

  - Một người hướng dẫn có thể giúp bạn kiểm tra các điểm yếu và lọc ra tất cả các thông tin dư thừa để chỉ cần làm theo lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

  - Một đối tác có trách nhiệm nhằm đảm bảo bạn tiếp tục hành động ngay cả khi bạn không muốn hay mất động lực.

  Bạn không nhất thiết phải thuê một chuyên gia để giúp bạn dù tùy vào mức độ phức tạp của tình hình tài chính mà có thể xem xét vấn đề này. Thay vào đó, bạn có thể kiểm soát bằng cách sử dụng các ứng dụng và công cụ trên điện thoại. Bạn có thể đọc những quyển sách về tài chính cá nhân và theo dõi các gợi ý từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng nơi bạn có thể chia sẻ các mẹo và nhận trách nhiệm từ những người mà, giống như bạn, cam kết đạt được thành công.

  Điều quan trọng nhất là bạn thực hiện được bước đầu tiên và hãy thực hiện nó ngay bây giờ. Mọi người đều phạm sai lầm về tiền bạc, nhưng rất ít người thông qua quá trình này để học hỏi và cải thiện chúng. Hãy là một trong số ít người đó và bạn cũng sẽ trở thành số ít người đạt được thành công về tài chính thật sự.

  Phiên An (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top