...

Tiêu tiền thông thái

 • Đầu tư căn hộ cho thuê: Không cẩn trọng dễ ăn "trái đắng"

  Mua căn hộ giá cao, diện tích lớn để cho thuê nhưng nhiều nhà đầu tư chẳng tìm được khách và nếu bán thì có thể lỗ hàng tỷ đồng.
 • Tôi mua được nhà ở trung tâm Sài Gòn sau 5 năm ra trường nhờ 4 bí kíp sau

  Hiện tại, tôi đã sở hữu căn nhà đầu tiên trong đời ở quận 1 bằng chính sức lao động của mình.
 • Triệu phú tự thân tiết lộ bí quyết thành công, hạnh phúc, giàu có ở tuổi 30

  Thành công, hạnh phúc và giàu có là ba thứ mà ai cũng theo đuổi trong cuộc sống. Nhiều người đã có quyết tâm đạt được những mục tiêu này vào độ tuổi 30, nhưng chỉ số ít trong đó thực hiện thành công.
 • Vợ chồng tôi cạn tiền, ngập nợ vì mong ước xây nhà hoành tráng

  InfoMoneySau 3 năm làm việc cật lực ở xứ người, vợ chồng anh Long không có khoản dư nào vì tiền bạc gửi về bố mẹ dồn hết làm nhà to.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Đức Long, 31 tuổi ở ngoại thành Hà Nội về sai lầm khi để cha mẹ giữ tiền hộ và không kiên quyết khi phụ huynh quyết định xây nhà to, lúc vợ chồng anh đi làm việc ở xứ người. 

   Nhiều người làm việc cực khổ mới có được đồng tiền nhưng lại không có kế hoạch quản lý, chi tiêu hợp lý. Ảnh: Kyotoreview
  Nhiều người làm việc cực khổ mới có được đồng tiền nhưng lại không có kế hoạch quản lý, chi tiêu hợp lý. Ảnh: Kyotoreview

  Vợ chồng tôi đi xuất khẩu lao động về hơn 6 tháng trước. Giờ chồng làm bảo vệ tại một tòa chung cư ở Hà Nội, vợ đi làm may - kém hơn xuất phát điểm ngày chúng tôi rời quê hương ra đi đầu năm 2015.

  Khi đó, chúng tôi mới cưới nhau, chưa con cái gì, cả hai đi Đài Loan để kiếm chút vốn liếng sau về làm ăn cho thuận lợi. Ngày ấy, tôi đang đi làm cho một công ty xây dựng, lắp đặt các cơ sở sản xuất, vợ là công nhân may giỏi, thỉnh thoảng còn tự may đồ cho người thân. 

  Cuộc sống ở xứ người không suôn sẻ như người ta vẽ lên lúc ở quê nhà. Có thời điểm, vì phải làm ở một cơ sở tư nhân quá khắc nghiệt, lương thấp, tôi đã phải trốn ra ngoài, sống nơm nớp sợ hãi bị bắt và tống về nước khi chưa có đồng nào. Rồi tôi phải làm đêm triền miên, có lúc tưởng như kiệt sức. Vợ tôi thuận lợi hơn, có công việc thu nhập ổn định nhưng cũng nhiều lần phải chịu ấm ức khi đi làm giúp việc. 

  Dù vậy, mỗi lần gọi điện về nhà, chúng tôi không dám than thở một câu, vì tự mình đã chọn và không muốn người thân phải lo lắng. Cả hai vợ chồng đều ăn tiêu dè sẻn, được bao nhiêu là gửi về cho mẹ tôi, trước là để trả khoản nợ vay đi xuất khẩu, sau là tích lũy lấy vốn làm ăn và xây nhà cửa. 

  Giữa năm ngoái, bố mẹ tôi gọi điện sang nói muốn lấy số tiền vợ chồng tôi gửi về để làm nhà. Tôi là con trai một, các chị gái đều đã đi lấy chồng nên mảnh đất các cụ đang ở sau sẽ là của tôi. Các cụ nói định làm ngay để khi vợ chồng tôi trở về là đã có nhà cao cửa rộng đàng hoàng. "Đứa nào ra nước ngoài về mà chả làm nhà. Làm trước, sau các con về sẵn ở", mẹ tôi bảo. 

  Thực tình, vợ chồng tôi muốn khi trở về mới tự làm theo ý mình nhưng các cụ thuyết phục mãi, rằng chúng tôi muốn ra sao chỉ cần nói rõ, ở nhà sẽ làm y như vậy, nên tôi cũng xuôi xuôi. Nhưng trong khi tôi và vợ chỉ muốn làm gian nhà nhỏ 2 tầng, bố mẹ tôi nhất quyết phải xây lên tầng 3 vì cho là "như thế mới đẹp" và sau này con cái chúng tôi có chỗ ở thoải mái. 

  Chẳng thể "chỉ đạo" từ xa, vợ chồng tôi quyết định không gửi tiền về nữa mà tự giữ. Nhưng cách này cũng không ăn thua khi phụ huynh tuyên bố "họ hàng, làng xóm thấy mình làm nhà đã mang tiền tới cho mượn. Bố mẹ cứ cầm tạm, lúc nào chúng mày về thì trả". 

  Nghĩ cảnh đi làm xa xứ bao năm về quê lại è cổ trả nợ, vợ chồng tôi ngao ngán. Nhưng chúng tôi lấy nhau đã lâu mà chưa có con nên cũng muốn trở về để ổn định và sinh nở, chứ lao động ở nước ngoài, đâu dám để vỡ kế hoạch. 

  Ngày chúng tôi về nước, dù mừng vui khôn xiết khi được gặp người thân sau 3 năm xa cách, tôi thực sự phiền lòng khi thấy ngôi nhà hoành tráng mọc lên chỗ gian cấp 4 nhỏ nhắn khi xưa mình ở. Ngôi nhà bố mẹ xây cho tôi cao 3 tầng, diện tích mặt sàn hơn 70 m2, hình chữ L, tường ngoài vẫn thô kệch, bên trong cũng chỉ sơn qua loa. Bên trong căn nhà to đùng đó, vẫn là những vật dụng tôi đã quen thuộc, từ chiếc giường, đến tủ quần áo, bộ bàn ghế gỗ cũ, chỉ thêm chiếc TV lớn cho phù hợp với phòng khách thênh thang. 

  "Đấy, bố mẹ chưa sắm gì đâu, vợ chồng mày về thích đồ gì thì mua lắp vào", bố mẹ tôi chỉ chỏ nói vậy khi thấy ánh mắt lộ vẻ thất vọng của các con. 

  Sau mấy ngày đầu bận rộn, hồ hởi đón tiếp người thân, bạn bè qua chơi, vợ chồng tôi bắt đầu được bố mẹ liệt kê các chủ và khoản nợ vay làm nhà. Đầu tôi như có ngọn lửa phừng phừng cháy. Tất cả vốn liếng mang về của vợ chồng tôi thực sự không đủ để trả những khoản đó. Còn để mặc kệ ông bà tự trả vì đã tự vay, tôi thật cũng không đành. 

  Vợ tôi những ngày sau càng mệt nhoài khi phải dọn dẹp căn nhà rỗng 5 phòng mà chỉ 2 trong số đó được sử dụng. Khi tính tới chuyện mua lại chiếc máy may nhận việc về làm, cô ấy chán nản tới nỗi lại đòi đi lao động tiếp. Tôi biết vợ mình vẫn ao ước đi về sẽ học thêm một khóa ngắn rồi mở tiệm cắt may. Nhưng giờ chúng tôi không còn tiền, lại có một khoản nợ nên chẳng thể đầu tư cho việc đó. Tôi cũng phải nhanh chóng tìm tạm việc ra tiền ngay, không dám mơ tưởng mở cửa hàng buôn bán gì vội. 

  Tôi buồn nhất mỗi lần nhìn ngôi nhà mà đụng tới góc nào là thấy không ưng góc đó. Cầu thang làm kiểu cũ, dưới gầm là khoảng trống lớn tạo điều kiện cho bố mẹ tôi bày bừa đủ thứ đồ chẳng bao giờ cần dùng tới nữa. Nhà vệ sinh, bếp đều có diện tích quá to mà công năng thì không hề hợp lý. Cửa sổ, cửa chính... cũng chẳng đâu ra đâu. Ngôi nhà trong mơ của tôi không giống thế này và cũng chẳng tốn kém quá nhiều như thế. 

  Tới thời điểm này, hai vợ chồng tôi đều đang làm thuê ở Hà Nội, thuê tạm một căn phòng nhỏ sống, thỉnh thoảng cuối tuần mới về. Chúng tôi không dám trách móc bố mẹ, chỉ trách bản thân đã không có kế hoạch ngay từ đầu, rằng tiền làm ra sẽ tích lũy ra sao, để vào việc gì và bàn kỹ với bố mẹ để các cụ cũng biết hướng và hỗ trợ. Chúng tôi cũng đã không kiên quyết phản đối khi bố mẹ định xây nhà và chưa quyết liệt tự quản tài chính của mình, nên giờ mới rơi vào tình cảnh này.

  Theo chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, gia đình Bội Lê (TP HCM), một nguyên tắc rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tài chính là không bao giờ đưa tiền mình cho người khác tiêu và cũng chớ sử dụng tiền của người khác. Nhưng nguyên tắc này đã bị phá vỡ trong tình huống của nhân vật và cũng không hề là trường hợp cá biệt trong cuộc sống ngày nay, khi nhiều bố mẹ vẫn quan niệm gia tài của mình sẽ dành hết cho con cái và tiền con làm ra cũng để phục vụ gia đình.

  Chuyên gia Bội Lê cho rằng, hai vợ chồng trẻ trong bài bị rơi vào thế không thể thay đổi được khi bố mẹ đã quyết làm nhà thay họ. Lỗi ở bố mẹ nhưng cũng của chính người trẻ khi không có kế hoạch quản lý tiền bạc và mục tiêu kinh tế rõ ràng. Để tránh rơi vào tình cảnh này, chỉ có cách luôn tự kiểm soát tài chính cá nhân, không nên gửi bất cứ ai, dù thân thuộc tới mấy. Trước các quyết định quan trọng như xây nhà, mua đất... cần đưa ra quan điểm rõ ràng, dứt khoát.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Bán ô tô mua đất, vợ chồng tôi có tiền tỷ sau hai năm

  InfoMoneyCảm thấy chiếc ôtô sử dụng không hiệu quả, vợ chồng anh Thái (TP HCM) bán xe đi, mua đất để dành. Đất lên giá rất nhanh.
   Đất khu vực anh Thái mua sau 2 năm đã tăng giá 300%. Ảnh: MB
  Đất khu vực anh Thái mua sau 2 năm đã tăng giá 300%. Ảnh: MB

  Dưới đây là chia sẻ của anh Lâm Văn Thái, 50 tuổi, hiện sống tại Nhà Bè, TP HCM.

  Năm 2010, khi chuyển công tác vào Nam, vợ chồng tôi mua một căn hộ chung cư ở Nhà Bè, khu vực giáp Phú Mỹ Hưng với giá 1,9 tỷ. Sau đó, tôi cũng mua luôn một chiếc ô tô 7 chỗ để đi lại cho tiện. Trụ sở công ty tôi ở tận Tân Bình, cách nhà gần 20 km, hơn nữa đường TP HCM lúc đó vẫn khá thông thoáng, lái ô tô đi rất thích.

  Tuy nhiên, công việc của tôi thường xuyên phải đi công tác các tỉnh miền Tây, tính ra đến 15 ngày/tháng nên thời gian tôi ở nhà và đi ô tô không nhiều. Vợ tôi làm việc ngay tại Phú Mỹ Hưng, các con cũng học ở đây, quãng đường từ nhà đến chỗ làm, chỗ học của ba mẹ con chỉ 2-3 km. Vợ tôi cũng không dám lái ô tô sau hai lần va quệt. Chiếc xe phần lớn nằm ở sân chung cư và tiêu tốn mỗi tháng một triệu tiền gửi xe, ngoài ra còn các chi phí bảo hiểm, bảo dưỡng khác.

  Khi xe công nghệ xuất hiện ở Việt Nam, tôi càng ít đi xe của mình hơn vì các hãng liên tục tung ra các chiêu khuyến mãi nên cước phí khá rẻ. Những lần đi ăn nhậu tôi cũng thích đi taxi hơn để được uống bia rượu thoải mái. Những dịp gia đình vào trung tâm thành phố chơi, chúng tôi thường đi taxi vì giá tiền gửi xe ở các trung tâm mua sắm rất cao, chưa kể nhiều khi phải chạy lòng vòng tìm chỗ gửi. Hơn nữa, đường TP HCM ngày càng đông, tự lái xe rất mệt, tôi không muốn ngồi sau vô lăng nữa.

  Thấy việc dùng xe không hiệu quả, vợ tôi bàn bán xe đi. Dù hơi tiếc công đã đầu tư trang trí cho nó, tôi cũng nghe lời vợ. Giữa năm 2016, chúng tôi bán xe được 700 triệu.

  Sợ để tiền mặt rồi lại tiêu hết, chúng tôi bèn đi mua đất coi như một cách giữ tiền. Tôi qua công ty bất động sản, mua 2 nền đất ở Cần Giuộc, Long An, mỗi nền 120m2, giá 400 triệu. Khu vực này cách nhà tôi khoảng 15km và tương đối yên tĩnh, thoáng mát. Tôi tính sau này về hưu có thể về đây sinh sống.

  Bán ô tô đi, sinh hoạt của gia đình tôi không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi có một anh tài xế ruột, dù sáng sớm hay đêm khuya, anh vẫn nhiệt tình phục vụ vì tôi cũng biết điều, bo cho anh khá hậu hĩnh. Hôm nào không chở được, anh đều gọi bạn chở tôi. Vợ tôi thì vui ra mặt vì không tốn tiền nuôi xe, tôi đưa tiền tiêu hàng tháng cho vợ nhiều hơn.

  Còn miếng đất ở Cần Giuộc kia, sau hai năm bây giờ có người trả tôi 1,2 tỷ/nền, tức là tôi đã lãi được 1,6 tỷ. Tất nhiên, tôi chưa có ý định bán vì vẫn đang nghĩ đến việc sau này về hưu sẽ ra đó ở cho đỡ đông đúc.

  Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà, hiện đang công tác tại một công ty tư vấn tài chính ở TP HCM nhận xét, việc lựa chọn bán ô tô, mua đất của gia đình anh Thái là một bước đi đúng đối với những người muốn tăng số tiền tiết kiệm. Nhu cầu đi xe của anh rất ít, chức năng sử dụng của món đồ không được thể hiện nhiều, trong khi tài sản vẫn hao mòn, giảm giá trị theo thời gian. Đầu tư vào đất hiện vẫn là một kênh tiết kiệm được nhiều người ưa dùng vì quan niệm đất không sinh ra, chỉ có người ngày càng đông, nên khả năng đất bị mất giá trong dài hạn là rất thấp.

  Còn ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, tổng giám đốc một tập đoàn bất động sản tại TP HCM cho rằng thị trường vùng ven Sài Gòn như Long An, do ảnh hưởng từ cơn sốt đất 2017 và đầu năm 2018, giá đã bị đẩy lên 200, 300%. Tuy đất ở các khu vực tăng ảo sẽ nhanh chóng hạ nhiệt theo thời gian, nhưng sẽ hình thành mức giá bình quân mới, và chắc chắn cao hơn mức giá cũ.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Người tiêu dùng “săn lùng” đồ uống, thực phẩm hữu cơ

  InfoMoneyHiện nay các sản phẩm đồ uống hữu cơ, nông sản sạch được người tiêu dùng “săn lùng” và các nhà sản xuất cũng phải chạy đua đáp ứng.

  Báo cáo từ Zion Market Research, thị trường thực phẩm và đồ uống hữu cơ toàn cầu trị giá khoảng 124,76 tỷ USD trong năm 2017, và được dự báo sẽ tạo ra doanh thu khoảng 323,09 tỷ USD vào cuối năm 2024.

  Với thị trường Việt Nam, theo khảo sát đo lường hiệu quả hoạt động toàn cầu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, 54% người Việt sẵn sàng để chi trả cao hơn để mua các sản phẩm được làm từ các nguyên liệu hữu cơ hay các thành phần tự nhiên.

  Đối với nhiều người thì các sản phẩm với các tiêu chí an toàn, mang lại lợi ích cho sức khỏe và môi trường sẽ quyết định sản phẩm có giá cao hơn. Đây cũng là câu trả lời phổ biến trong khu vực và ở hầu hết các quốc gia Đông Nam Á được thực hiện khảo sát.

  Dựa trên nhu cầu tiêu dùng đó, nhiều công ty đã đầu tư, tung ra sản phẩm đồ uống, thực phẩm nông nghiệp hữu cơ.

  Như Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã mạnh tay đầu tư vào dây chuyền khoa học kỹ thuật và phương pháp canh tác dừa hữu cơ để sản xuất thành công dòng sản phẩm nước dừa Cocoxim Organic nguyên chất. Theo Bà Châu Kim Yến, Tổng giám đốc Betrimex, sản phẩm nước dừa Cocoxim Organic của Betrimex đã có mặt tại 20 thị trường quốc tế.

  Trong tương lai, công ty sẽ mở rộng và phát triển thêm các sản phẩm mới để tận dụng được toàn bộ các chuỗi giá trị từ trái dừa, đa dạng hoá sản phẩm, giúp nâng cao giá trị cây dừa Việt và gia tăng giá trị hàng nông sản xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là các dòng sản phẩm hữu cơ từ chính những cây dừa được trồng theo phương pháp canh tác hữu cơ”.

  Đầu năm 2018, Betrimex sẽ tung thêm các sản phẩm mới như dầu dừa, nước cốt dừa với nguyên liệu chính từ những vườn dừa organic. Hiện công ty đã triển khai và đạt hơn 1.500 ha diện tích vườn dừa được chứng nhận organic theo tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích vườn dừa organic để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất, nâng cao giá trị sản phẩm chế biến từ cây dừa.

  các sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng và có nhu cầu lớn trên thị trường nội địa
  Các sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng và có nhu cầu lớn trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng tranh thủ cơ hội này.

  Không những vậy, nhiều nhà thực phẩm lớn cũng đã “nhảy” vào phân khúc này, như Vinamilk, TH True Milk với các dòng sản phẩm sữa hữu cơ và xây dựng nhiều trang trại hữu cơ.

  Giới chuyên gia khuyến khích, với điều kiện khí hậu nhiệt đới thích hợp cho phát triển nông nghiệp và môi trường tự nhiên, Việt Nam đã sản xuất được rất nhiều mặt hàng nông sản với chất lượng dinh dưỡng cao và giá trị thương mại.

  Nhờ xuất khẩu những sản phẩm này, Việt Nam thu về hơn 1 tỷ USD. Những nông sản nằm trong danh sách xuất khẩu gồm cà phê, gạo, điều, hạt, rau quả và hạt tiêu. Trong bảng xếp hạng trên thế giới, Việt Nam lần lượt xếp thứ nhất, hai và ba đối với xuất khẩu hồ tiêu, cà phê và gạo.

  Tuy nhiên, việc thiếu công suất chế biến và thương hiệu khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc đáp như kim ngạch và khối lượng xuất khẩu nông sản hữu cơ.

  Các doanh nghiệp nhắm được nhu cầu của người mua nên hợp tác với những đối tác nước ngoài và chuỗi cung ứng toàn cầu để cải thiện kỹ năng và năng suất.

  Vietfood & Beverage - ProPack 2018 đã khép lại một mùa giao dịch thành công. 88% doanh nghiệp được hỏi sẽ tiếp tục tham gia tại Hà Nội (7-10/11/2018) và tại TP.HCM (7-10/08/2019).

  Đối với doanh nghiệp tham gia có 81% đạt kết quả thành công với các đối tác tại triển lãm. 79% đánh giá chất lượng khách tham quan đúng mục tiêu.

  Mặc dù các sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng và có nhu cầu lớn trên thị trường nội địa, nhưng nguồn cung thiếu hụt và hầu hết sử dụng cho xuất khẩu đang là thách thức cho các thành phần tham gia phân khúc này.

  Nhiều năm nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã tích cực tham gia sân chơi thương mại ngay tại Việt Nam. Trong đó, triển lãm quốc tế trong lĩnh vực Thực phẩm Đồ uống và Máy móc Công nghệ bao bì đóng gói (Vietfood & Beverage -  ProPack) được tổ chức thường xuyên nhưng lượng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia không thuyên giảm.

  Mới đây, triển lãm diễn ra ở TP.HCM cũng thu hút 550 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với 600 gian hàng, hơn 3,000 sản phẩm mới. Trong đó nổi bật là khu gian hàng quốc tế đến từ Ấn Độ, Ba Lan, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam.

  20 thương hiệu mạnh trong nhóm hàng thực phẩm, 30 dòng sản phẩm hữu cơ là những điểm thu hút khách hàng trong năm nay. Khi mà nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao đến từ các thương hiệu uy tín, các dòng thực phẩm hữu cơ, các vật dụng ít gây ảnh hưởng tới môi trường đang ngày được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn. 

  Ông Justin Bemard Wermers, Giám đốc Ẩm thực Khách sạn New World đang tìm kiếm sản phẩm thay thế cho ống hút nhựa, ví dụ như ống hút bằng tre, hoặc bất kỳ thứ để tránh sử dụng sản phẩm nhựa.

  Với kinh nghiệm dày dặn trong việc chinh phục các thị trường khó tính như Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ. Công ty Agrex Saigon đã áp dụng công nghệ mới trong việc chế biến sản phẩm đông lạnh không chất bảo quản phục vụ thị trường trong nước.

  Lần đầu tiên có mặt tại triển lãm, ông Mạnh Lâm, Giám đốc điều hành của Agrex Saigon đã có rất nhiều doanh nghiệp mới tới trao đổi hợp tác. "Có rất nhiều ý kiến góp ý cho sản phẩm mới mà chúng tôi nhận được từ khách hàng. Điều đó giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn", ông Lâm nói.

  Vũ Anh

  Tôi được tận hưởng sự nhàn hạ khi chuyển từ nhà to sang nhỏ hơn

  InfoMoneyNiềm vui sướng khi sống ở căn hộ 135 m2 sau một thời gian biến thành gánh nặng với chị Ngọc (Hà Nội) khi quá mất sức để dọn dẹp.
   Căn hộ vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình sẽ giúp bạn đỡ tốn công dọn dẹp. Ảnh: HGTV.
  Căn hộ vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình sẽ giúp bạn đỡ tốn công dọn dẹp. Ảnh: HGTV.

  Năm 2006, muốn con có nhiều không gian vui chơi và sau này đi học gần các trường tốt, vợ chồng tôi quyết định mua một ngôi nhà rộng rãi tại khu vực Mỹ Đình, Hà Nội. Căn hộ tôi mua rộng 135 m2, có 3 phòng ngủ, phòng nào cũng rất to. Khi mới chuyển, tôi rất thích thú trước không gian thênh thang và đặt đóng luôn các bộ giường, tủ... hoành tráng cho phù hợp với từng phòng. Thời điểm đó ngay trước cơn sốt nhà đất, căn hộ tôi mua giá 7 triệu/m2, đầu tư thêm nội thất gần 300 triệu. 

  Cuộc sống thời kỳ đầu ở ngôi nhà rộng không có gì phải phàn nàn. Đường thông thoáng, ít bụi bặm. Tôi có bác giúp việc nhanh nhẹn, chăm chỉ nên mọi việc trong nhà đều do bác quán xuyến hết. Tôi đi làm về chỉ chơi với con.

  Nhưng tới năm 2012, khu vực nhà tôi mở đường mới, người và xe đều đông lên, bụi bẩn cũng tăng theo. Cũng thời điểm đó, con thứ hai của tôi 2 tuổi, người giúp việc xin nghỉ. Tôi phải gửi con đi lớp rồi một mình xoay xở với việc nhà, nhiều lần tìm người giúp việc mới nhưng không thành. Chồng hay đi công tác xa, một mình với hai con nhỏ nheo nhóc, mỗi ngày đi làm về, tôi xoay trần dọn dẹp và bắt đầu thấy căn nhà rộng như một gánh nặng. Không gian thênh thang càng tạo điều kiện cho bọn trẻ bày bừa.

  Ngày nào tôi cũng cảm thấy stress, mệt mỏi. Việc lau dọn nhà sau cả ngày đi làm mệt nhoài khiến tôi thấy đuối sức, nhưng nếu mặc kệ, tôi lại bứt rứt khi thấy cảnh bừa bộn khắp nơi, sàn nhà nhìn rõ từng dấu chân trên lớp bụi. Các con khi đó đều còn bé, chưa trợ giúp được gì. Tôi có chọn giải pháp mỗi tuần thuê người tới dọn dẹp 1-2 lần nhưng nhiều hôm mình bận, không thể có mặt ở nhà vào giờ đã hẹn với họ nên phương án này cũng không hiệu quả.

  Cộng với việc có vài vấn đề về sức khỏe, tôi ngày càng oải với ngôi nhà quá rộng. Cùng một số lý do khác về công việc, tài chính, cuối năm 2014, vợ chồng tôi quyết định bán nhà đó, mua một căn hộ khác ở rìa Hà Nội, nơi có không gian xanh, thoáng đãng, tránh xa ồn ào, bụi bặm, có đủ mọi tiện ích dưới chân nhà, trường học ở ngay bên cạnh. Ban đầu, tôi hơi lăn tăn khi diện tích căn hỏi mua chỉ khoảng 90m2. Đang ở nhà rộng, tôi sợ như vậy là hơi chật chội với gia đình 4 người nhưng cuối cùng vẫn chốt mua vì quá thích thiết kế và môi trường ở đó. 

  Đến khi dọn sang nhà mới, tôi thực sự thấy đó là lựa chọn hợp lý. Nhà nhỏ, diện tích các phòng đều vừa phải nên tôi thiết kế lại làm sao tối giản các đồ đạc - giống như ở khách sạn. Tôi chọn tủ áp tường, bàn nhỏ, loại bỏ hết các món không cần thiết. Khi đã có đồ đạc thì không gian còn lại phải lau chùi rất ít. Khu này ít bụi bặm nên tôi một tuần tôi hút bụi vài lần và chỉ phải lau một lần, rất nhàn.

  Sống ở nhà nhỏ, tôi cũng rèn cho mình và các con cách sắp xếp không gian sao cho ngăn nắp, gọn nhất có thể. Tôi hầu như ít mua đồ mới, thấy món đồ cũ nào lâu không dùng tới là đem cho, tặng. Nhờ vậy, tôi cũng tiết kiệm được một khoản. 

  Vì diện tích nơi ở vừa đủ nên mọi người trong nhà luôn muốn dành thời gian xuống khuôn viên xanh mát dưới chân chung cư để vui chơi, tập thể thao. Cuộc sống của gia đình tôi từ đó thư thái, vui vẻ hơn nhiều.

  Từng tham gia thiết kế nơi ở cho các gia đình, KTS Huỳnh Xuân Hải (TP HCM) chia sẻ, nhiều người có thu nhập tốt thường thích chọn những ngôi nhà rộng rãi vì nghĩ không gian vậy sẽ tốt cho cuộc sống, sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, khi chọn nhà ở các đô thị lớn, bạn nên quan tâm tới một số tiêu chí để phù hợp gia đình mình và có chất lượng cuộc sống tốt nhất:

  1. Căn nhà không quá xa trường học của các con, phù hợp công việc của bố mẹ, gần chợ, siêu thị, các khu vui chơi giải trí như công viên...

  2. Trong nhà không cần quá rộng, đặc biệt là với các không gian riêng như phòng ngủ. Nhà quá rộng sẽ phải tốn thêm chi phí cho các vật dụng và việc trang trí đôi khi không cần thiết, đồng thời mất thêm công sức, tiền bạc cho việc dọn dẹp, bảo trì.

  3. Cần chú trọng nhiều đến không gian đa năng - nơi có thể vừa ăn uống, sinh hoạt chung, vừa xem TV, tập thể dục, thư giãn, đọc sách... Trong xã hội hiện đại, thời gian các thành viên trong gia đình ở bên nhau rất ít, nên không gian này rất cần thiết để mọi người gặp gỡ, gắn kết, trải nghiệm cùng nhau nhiều hơn.

  4. Khi chọn đồ nội thất, nên lựa những đồ dùng đơn giản, ít hoa văn trang trí, dễ lau chùi. Nên tận dụng tối đa các hốc tường trong nhà là kệ, tủ âm tường để tránh bụi bám và dọn vệ sinh cũng dễ dàng, giúp nhà ngăn nắp hơn.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  5 món đồ nên đầu tư và 7 món đồ không nên đầu tư tôi rút ra được sau lần đầu mua nhà

  InfoMoneyChị Hạnh (TP HCM) nhận ra không nên đầu tư vào sàn, thảm, sofa, mà phải là bàn ăn, giường ngủ và các thiết bị điện.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Hạnh Nguyễn (32 tuổi, quận Bình Chánh, TP HCM) về kinh nghiệm sắm nội thất cho gia đình, đặc biệt với căn hộ diện tích vừa phải, có trẻ nhỏ.

  Đầu năm 2016, khi mới nhận nhà, tôi háo hức tới nỗi, chuẩn bị làm nội thất cách thời điểm nhận nhà 2-3 tháng. Đến phút cuối tôi lại không thuê bên nào mà tự tay đi chọn lựa từng món. Anh xã thản nhiên như không, nên một tay tôi lo hết. Vất vả là vậy nhưng hào hứng không biết mệt. Cuối cùng thì ngôi nhà cũng hoàn thiện. Cả gia đình hân hoan chuyển đến nhà mới, tưng bừng với việc tân gia đón khách. Cảm giác giới thiệu từng góc không gian mà mình dày công trau chuốt mới hạnh phúc làm sao.

  Ba năm sau, trải qua từng ngày sống trong ngôi nhà tôi mới thực sự thấm thía cái nào là cần thiết, cái nào không. Hóa ra ba năm trước tôi vẫn nguyên si cái tư duy của người nghèo lâu năm khát khao nâng cấp cuộc sống. Cho nên hôm nay, xin được chia sẻ với mọi người về những cái cần và không cần cho một căn hộ 60 - 70m2, gồm vợ chồng, bà ngoại và hai con nhỏ.

  Ngôi nhà được chị Hạnh mua đầy đủ sofa, tranh tường, kệ tủ năm 2016, nhưng hiện tại chị đang muốn dẹp sofa để biến thành phòng đọc sách, cũng như bỏ tranh đi. Ảnh: Hạnh Nguyễn.
  Ngôi nhà được chị Hạnh mua đầy đủ sofa, tranh tường, kệ tủ năm 2016, nhưng hiện tại chị đang muốn dẹp sofa để biến thành phòng đọc sách, cũng như bỏ tranh đi. Ảnh: Hạnh Nguyễn

  Những thứ không nên đầu tư

  1. Khi nhận nhà

  Tôi từng đề phòng kỹ khâu này. Lúc nhận cũng săm soi đủ các kiểu nào đường điện, đường nước, thậm chí cũng kiểm tra mấy cái khe cửa nhưng mà tóm lại chẳng ăn thua. Bởi vấn đề nằm ở chỗ chủ đầu tư có uy tín không. Nếu họ uy tín, chẳng đến lượt mình phải xem. Trong thời gian 2 năm bảo hành, hư cái gì báo là họ sửa ngay. Còn nếu vướng phải chủ đầu tư vớ vẩn, bạn phát hiện làm cẩu thả, họ ì ra không sửa, bạn cũng không thể nhận nhà. Vậy nên, cứ vui vẻ mà ký nhận.

  2. Sàn 

  Nên lát sàn gỗ. Loại gỗ 8 mm, giá 250.000/m2 là ổn. Tuổi thọ của nó chừng 5 năm. Nhà tôi 3 năm, chưa hư mà đã muốn thay cho mới.

  3. Tường

  Không nên vẽ tranh tường, thi công phức tạp, giá thành cao mà mau chán nhất trong tất cả các lựa chọn. Bạn tôi vẽ một bức tranh ao sen lên tường. Đến khi Tết đến, nhà cửa ngập tràn không khí Tết thì cái mảng tường vẫn chình ình một ao sen, không ăn nhập gì cả. Bạn có thể dán giấy hoặc sơn tường, dùng màu hay hoa văn nhã nhặn sẽ không có cảm giác nhanh chán.

  4. Sofa

  Không nên mua kèm bàn, bởi bàn chiếm diện tích, vướng víu, trẻ nhỏ chạy chơi dễ va đụng, mà ít xài tới. Nếu có khách thì ngồi chơi, muốn ăn uống thì ra bàn ăn ngồi. Một ý tưởng khác tôi đang muốn thực hiện là không mua sofa luôn, cộng thêm không tivi và không tranh treo tường nữa, biến phòng khách thành phòng học và làm việc.

  5. Các loại thảm

  Không nên mua. Vì trẻ con thường xuyên đổ nước, làm rớt đồ ăn, đồ chơi... Công dụng làm đẹp thì ít, mà mệt nhọc thì nhiều.

  6. Tivi

  Nếu có thể thỏa thuận được với chồng và ông bà thì không nên mua tivi. Chúng ta đều biết tác hại của tivi với trẻ nhỏ, kể cả người lớn. Tivi làm cho tất cả mọi người xa cách, làm mất khả năng tập trung ở trẻ. Ngay từ đầu không mua sẽ khỏe. Sau này khi con lớn hẳn, thích có thể mua.

  Thay vào đó nên mua một cái radio hoặc máy nghe nhạc cùng một bộ loa xịn. Để nghe nhạc vào buổi sáng hoặc nghe sách nói, hoặc để mở các thể loại truyện kể, đọc thơ cho các con... Nhà tôi sau một thời gian nỗ lực cải tạo, đã hạn chế mở tivi và thường dùng để cắm usb cho con nghe nhạc.

  7. Bếp

  Trừ khi bạn có đam mê nấu ăn, còn nếu thích ăn uống đơn giản và không muốn bị cầm tù trong bếp quá lâu mỗi ngày thì phần này bạn nên thiết kế đơn giản, các vật dụng cũng không nên sắm nhiều. 

  Nên tránh không nên có quá nhiều hộc tủ và các loại ngăn kệ: kệ sách, kệ tivi, ngăn tủ bàn sofa, kệ trang trí... Quảng cáo thì thấy đẹp nhưng thực tế thì nhiều kệ sinh ra việc tiện đâu để đó, nhất là nhà có trẻ con. Cũng không nên mua những thứ chưa dùng tới, ví như giường tầng khi con mới 2-3 tuổi.

  8. Tranh treo tường

  Đầu tư vào tranh cũng không cần thiết. Nhà tôi có một bức tranh lớn treo ở phòng khách, chỉ sau khoảng một tháng là không thèm nhìn nó nữa rồi. Nếu bạn có tiền thì mua, nếu chưa đủ, có thể loại bỏ hạng mục này.

  Ban công chị đặt vài cây đơn giản để có thể đọc sách, thư giãn, thay vì trồng rau hay hoa như nhiều người. Ảnh: Hạnh Nguyễn.
  Ban công chị đặt vài cây đơn giản để có thể đọc sách, thư giãn, thay vì trồng rau hay hoa như nhiều người. Ảnh: Hạnh Nguyễn

  Những thứ nên đầu tư

  1. Bàn ăn:

  Bữa ăn là tâm hồn của một gia đình nên bàn ăn là trái tim của căn nhà. Dù ăn đơn giản mà ngồi ở cái bàn đẹp cũng sẽ ngon miệng hơn. 

  2. Giường ngủ

  Mọi người thường luôn đầu tư rất nhiều cho phòng khách. Vì nghĩ rằng phòng khách là bộ mặt của căn nhà. Nhưng khách thì họa hoằn mới tới. Trong khi phòng ngủ chúng ta sử dụng mỗi ngày. Một chiếc giường chắc chắn, một cái đệm cao cấp, một vài bộ ga gối mát mịn với màu sắc tinh tế sẽ cho chúng ta giấc ngủ ngon mỗi ngày. Đối với vợ chồng, đây chính là nơi vun đắp tình cảm yêu thương.

  3. Nhà tắm

  Cũng tương tự như phòng ngủ, nhà tắm được sử dụng hàng ngày. Nên lát và ốp gạch cao cấp. Các thiết bị tắm hiện đại. Có tủ đựng gọn gàng.

  4. Hệ thống đèn

  Là thiết bị nên đầu tư. Tất nhiên là kiểu cách và kích thước phù hợp với không gian nhà nhưng rất nên làm đẹp một chút. Bạn có thể làm nhiều hệ thống ánh sáng dùng cho các công năng khác nhau như khi nhà đông đủ, đọc sách, nghe nhạc, lúc muốn thư giãn một mình.

  5. Các thiết bị điện tử

  Tủ lạnh, máy giặt, bếp từ... cũng rất nên mua loại xịn.

  Ở thời điểm này với tôi một căn nhà tối giản mới là tổ ấm đúng nghĩa nhất. Khi đó bà ngoại không mất cả ngày dọn dẹp. Trẻ con có thêm không gian để vui đùa. Cha mẹ có thêm thời gian để bên nhau và bên con.

  Hạng Nguyễn (VnExpress)

  7 kỹ năng cơ bản ai muốn thành đạt đều phải có

  InfoMoneyNếu không biết đọc suy nghĩ, nhu cầu của người khác và dễ bị sao nhãng bởi các thiết bị công nghệ, bạn sẽ khó thành công.

  Hầu như ai cũng muốn giàu có và thành công nhưng không nhiều người có các tố chất, kỹ năng để đạt được mơ ước này. Sự sung túc không bỗng nhiên đến, hãy giúp bản thân tăng cơ hội làm chủ tài chính bằng cách trau dồi các kỹ năng dưới đây, theo Standardmedia:

   Ảnh: Business Insider
  Ảnh: Business Insider

  Kỷ luật

  Thành công không phải cuộc chạy đua nước rút mà là cuộc chạy đường dài - nó sẽ thuộc về ai bền bỉ đến cùng, bất kể gặp cản trở nào. Nếu không có kỷ luật, bạn sẽ khó ép mình phải hành động mỗi ngày để rút ngắn dần khoảng cách từ thực tại tới mục tiêu. 

  Trí thông minh cảm xúc

  Trở nên giàu có không phải nhờ ghi nhớ vài lý thuyết hay công thức - mà là biết đọc được suy nghĩ, nhu cầu của người khác, từ đó sử dụng những thông tin đó để làm cây cầu nối. Trí thông minh cảm xúc là công cụ quan trọng trong công việc lẫn cuộc sống. 

  Động lực tự thân

  Hành trình đến thành công phải đi qua nhiều thất vọng. Nếu bạn là người luôn cần sự đốc thúc, động lực từ bên ngoài, thì hành trình này không dành cho bạn. Trên con đường nhiều khi rất cô đơn đó, bạn cần biết cách lấy động lực từ bên trong để vượt qua những trở ngại.

  Duy trì sự tập trung

  Công nghệ có thể khiến bạn dễ sao nhãng mục tiêu, khi xung quanh có bao thứ lôi kéo. Bạn sẽ chẳng thể đạt tới đích thành công nếu cứ cho phép mình vui trong phút chốc với những thứ vô bổ.

  Bền bỉ với cuộc chơi dài

  Chúng ta thường làm những việc có ảnh hưởng ngay tới tương lai gần - chẳng hạn như cố học vì tuần sau thi. Nhưng để có được thành công, bạn phải làm việc hôm nay cho tương lai xa hơn. 10 năm nghe có vẻ quá xa nhưng thời gian trôi nhanh hơn chúng ta tưởng. Hãy hành động ngay để thành công đến sau này. 

  Cách bán hàng

  Bán hàng chính là cách thuyết phục sao cho hợp lý, chứ không chỉ là việc trao đổi một món đồ. Bạn không thể tránh điều này nếu muốn tìm kiếm thành công. Bán hàng là chứng minh bất cứ thứ gì bạn đưa ra đều xứng đáng đổi lấy tiền. Mọi người sẽ trao tiền của mình cho những thứ họ thấy giá trị hơn chính đồng tiền họ chi.

  Đọc sách

  Người thành công đọc rất nhiều. Việc này giúp họ tổng hợp thông tin, kiến thức về một lĩnh vực họ quan tâm chỉ trong vài ngày hay vài tuần.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  5 sai lầm tiền bạc mà người độc thân dễ mắc phải

  InfoMoneyKhông phải chia sẻ tài chính, trách nhiệm với người khác khiến người độc thân dễ chi tiêu hoang phí và nhanh cháy túi.
   Người độc thân dễ mắc phải nhiều cạm bẫy tài chính. Ảnh: AFP
  Người độc thân dễ mắc phải nhiều cạm bẫy tài chính. Ảnh: AFP

  Bất kể giới tính hay độ tuổi, độc thân và tự kiểm soát cuộc sống của mình là trải nghiệm rất đáng nhớ. Nhưng dù giúp bạn tự do, nó cũng mang đến nhiều cạm bẫy. Không có thu nhập từ vợ/chồng hay không có người giúp quản lý tài chính, bạn chỉ có thể dựa vào mình. Theo các chuyên gia tài chính, dưới đây là những sai lầm tiền bạc người độc thân dễ mắc phải:

  1. Không có kế hoạch chi tiêu

  Ưu tiên số một với người độc thân là lập kế hoạch chi tiêu. Dĩ nhiên, ai cũng cần lập kế hoạch. Tuy nhiên, người độc thân dường như đặc biệt không thích làm điều này, vì họ không phải chia sẻ tài chính với ai cả.

  Chi tiêu vô tội vạ sẽ khiến bạn sẽ rất khó chọn ra và theo dấu mục tiêu tài chính của mình. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ hết nhẵn tiền trong tài khoản. Nếu tài chính của bạn ngày càng phức tạp, hãy thử các ứng dụng để đơn giản hóa việc này.

  2. Mua sắm tùy hứng

  Ngoài việc không lên kế hoạch chi tiêu, mua sắm tùy hứng cũng là một sai lầm nữa thường gặp ở người độc thân. Một lần nữa, lý do của việc này là “Tôi chỉ phải lo cho mình thôi mà”.

  Người độc thân thường cảm thấy thoải mái khi mua tùy hứng, do họ không có vợ/chồng giám sát việc này. Khi đi cùng bạn bè, họ lại càng dễ chi tiền. Để tránh điều này, hãy tự đặt ra các quy tắc cho bản thân. Ví dụ, hãy quyết định trước bạn sẽ đi ăn ngoài mấy lần một tháng, hay chỉ mang tiền mặt khi đi mua sắm.

  3. Không mua bảo hiểm

  Khi bạn độc thân, bảo hiểm rất quan trọng. Vì khi ốm đau, khuyết tật hay thất nghiệp, bạn sẽ không thể dựa vào nguồn thu nhập thứ hai nào cả.

  Bên cạnh đó, bạn cần nghĩ đến tương lai nữa. Người độc thân không có vợ/chồng chăm sóc và cần phải nghĩ đến chi phí dưỡng lão sau này.

  4. Không có quỹ dự phòng

  Ngoài bảo hiểm, người độc thân cũng cần tiết kiệm số tiền đủ để vượt qua bất kỳ cú sốc tài chính nào. Hãy dành ra số tiền tương đương 3 - 6 tháng sinh hoạt phí và đừng bao giờ trông chờ vào thẻ tín dụng.  

  5. Không có người tư vấn tài chính

  Khi kết hôn, một trong hai sẽ làm nhiệm vụ xây dựng ngân sách, đánh giá các khoản chi lớn và chia sẻ mục tiêu chung. Tuy nhiên, nếu chỉ có một mình, bạn sẽ chẳng có ai giám sát cả. Vì thế, bạn cần tìm ai đó làm việc này cho mình.

  Đó có thể là người thân trong gia đình, hoặc bạn bè. Họ phải là người bạn tin tưởng và có kỹ năng quản lý tiền tốt. Tùy vào mức độ kỷ luật của bản thân, bạn có thể cùng người này kiểm tra chi tiêu mỗi tháng, tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

  Hà Thu (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top