...

Tiêu tiền thông thái

 • 3 tín hiệu cho thấy bạn chưa đủ tiềm lực mua nhà

  Nếu chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn vượt quá 28% thu nhập, bạn đang mua quá sức của mình.
 • 3 dấu hiệu cho thấy bạn đang chi quá nhiều tiền vào xe cộ

  Nếu bạn cần vay kéo dài từ 5 tới 7 năm để mua xe, tức là bạn đang chi quá nhiều tiền cho xe cộ.
 • 7 cách tiết kiệm đến người giàu có, nổi tiếng cũng không ngại áp dụng

  Ngay cả những người giàu có và nổi tiếng cũng đánh giá cao việc tiết kiệm tiền. Chẳng hạn, ngôi sao nhạc pop Lady Gaga thích sử dụng phiếu giảm giá tại cửa hàng tạp hóa, còn tỷ phú Mark Zuckerberg vẫn thích lái những chiếc xe hơi giá rẻ.
 • Chuyên gia tài chính: Mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ

  InfoMoneyNếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn sẽ cao hơn.
   Mua nhà là mục tiêu của rất nhiều người Mỹ. Ảnh: CNBC
  Mua nhà là mục tiêu của rất nhiều người Mỹ. Ảnh: CNBC

  Rất nhiều người nói rằng mua nhà là khoản đầu tư tốt. Tuy nhiên, trên CNBC, chuyên gia tài chính Peter Mallouk cho rằng sự thật không phải như vậy. "Mua nhà sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền, từ thuế, tiền sửa chữa đến bảo hiểm", ông giải thích.

  Giá trị căn nhà của bạn có thể tăng lên theo thời gian, nhưng Mallouk cho rằng nó không đủ bù chi phí bạn bỏ ra. Thay vào đó, nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn cũng cao hơn.

  Ví dụ, bạn đang sống ở Brooklyn, New York với 2.500 USD tiền thuê nhà mỗi tháng. Nếu mua một căn nhà, bạn có thể phải trả 5.000 USD hàng tháng, gồm tiền trả góp, thuế và các chi phí bảo dưỡng khác. "Nếu thuê nhà, bạn sẽ tiết kiệm được 2.500 USD. Lấy số đó đi đầu tư, trong dài hạn, bạn sẽ kiếm được kha khá", Mallouk cho biết.

  Ramit Sethi - triệu phú tự thân Mỹ, tác giả cuốn "Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu" - cũng có chung quan điểm này. "Trong dài hạn, nếu rót tiền vào một quỹ đầu tư theo chỉ số có chi phí thấp, chúng ta có thể lãi 7% một năm. Bạn có chắc chắn giá nhà khu vực bạn ở sẽ tăng với tốc độ đó không?", ông nói.

  Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh vào việc tính toán trước khi mua nhà. Hãy đánh giá tình hình tài chính của bạn, rồi xem xét giá thuê và giá mua trung bình một căn nhà tại nơi bạn sinh sống. Sau đó mới tính toán bạn nên mua hay đi thuê và dành tiền đầu tư.

  Dĩ nhiên, mua nhà cũng có nhiều lợi ích khác. Ví dụ, con cái bạn sẽ được vào một ngôi trường nào đó. Hoặc mua nhà cũng có thể được coi là một khoản "tiết kiệm bắt buộc". Vì khi đổ tiền hàng tháng vào một tài sản mua trả góp, bạn đang dùng tiền một cách có ý nghĩa cho loại tài sản sau này bạn có thể bán. Chuyên gia tài chính David Bach thì cho rằng "mua nhà là nấc thang đến sự giàu có tại Mỹ". Nó cũng giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu trả hết tiền vay.

  Dù vậy, Mallouk cho rằng nếu bạn đủ kỷ luật để đầu tư số tiền tiết kiệm được khi đi thuê thay vì đi mua, bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn nhiều so với đầu tư vào loại tài sản cứ liên tục khiến bạn tốn tiền.

  Hà Thu (VnExpress)

  Những dấu hiệu cho thấy bạn sẽ không bao giờ giàu được

  InfoMoneyNếu 4 người bạn thân thiết của bạn đều nghèo, bạn sẽ là người thứ 5.

  1. Bạn không hiểu những phép toán cơ bản

  Kiếm tiền cũng giống như một quá trình toán học, bao gồm số tiền bạn kiếm được ở mỗi hợp đồng hay mỗi giờ lao động, bạn chi trả cho nhân công, thuế... , sau đó tái đầu tư một phần lợi nhuận để tạo thu nhập mới. Đây thực sự là các phép cộng, trừ, nhân chia cơ bản, và đó là tất cả những gì bạn cần, trừ khi bạn có một công việc phức tạp hơn.

  Bạn cần phải hiểu rõ các số liệu, sắp xếp và đưa ra kết luận từ những dữ liệu đó, nếu không bạn sẽ không thể nào đánh giá chính xác công việc của mình và cải thiện cuộc sống.

  2. Bạn tập trung vào tiết kiệm thay vì kiếm tiền

  Đây thực sự là khác biệt giữa người làm việc để trở nên giàu có, với những người cố gắng để không bị nghèo đói. Thực tế, bạn có thể tiết kiệm để không nghèo, nhưng không thể tiết kiệm mà thành tỷ phú.

  Cách duy nhất để trở nên giàu có là tăng thu nhập và đầu tư nó. Đây là một quy trình đơn giản: Bạn phải làm sao để kiếm thêm tiền, sau đó sử dụng số tiền ấy đầu tư vào những dự án khác giúp đem về thêm lợi nhuận, và lặp lại quy trình này nhiều lần. 

  Ảnh: Vox.
  Ảnh: Vox.

  3. Bạn tiêu nhiều hơn là số tiền kiếm được

  Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn là kiếm được, không những bạn không giàu, mà còn trở nên nghèo khó. Một số người quan tâm tới vẻ bề ngoài nhiều hơn là giá trị nội tâm. Chẳng có gì xấu hổ nếu như bạn không có tiền mua một thứ đồ gì đó, mà việc nhận ra rằng mình không có tiền nên là một động lực để bạn cố gắng hơn sau này. 

  4. Bạn lấy lời khuyên từ những người không thành công

  Đừng quên rằng bạn là trung bình cộng của 5 người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất trong cuộc sống. Vậy nên, nếu 4 người bạn thân thiết của bạn đều nghèo, bạn sẽ là người thứ 5. Các mối quan hệ xác định bạn là ai, chúng giúp bạn khám phá tiềm năng của mình hoặc ngược lại, cản trở bạn.

  Hãy tìm kiếm những người mà bạn muốn giống họ, sau đó hành động như thể họ đang dõi theo bạn. Nên tìm một người cố vấn, và thêm họ vào nhóm "5 người" của mình.  

  5. Bạn thiếu kỷ luật

  Sự giàu có không thể đến qua một đêm, bởi vì để đạt được bất cứ điều gì, bạn cần phải có thời gian, sự tập trung và kỷ luật. Thành công là tổng hòa của những hành động nhỏ lặp đi lặp lại hàng ngày, trong một giai đoạn dài. 

  Những người có kỷ luật sẽ luôn hoàn thành mọi việc, bất kể họ cảm thấy thế nào. Nếu bạn không thể làm chủ được hành động của mình, làm sao bạn có thể trông đợi trở thành chủ thế giới mình sống?

  6. Bạn không có các khoản đầu tư

  Đầu tư là khoản sẽ giúp bạn kiếm được nhiều hơn số bạn bỏ vào. Chúng được chia ra làm hai loại: đầu tư chủ động và đầu tư thụ động.

  Đầu tư chủ động là dạng đầu tư tiền, thời gian cho công việc kinh doanh của mình.

  Đầu tư thụ động là bạn mua một căn nhà và cho thuê nó.

  7. Bạn không có những mục tiêu tài chính

  Đối với những người đang dần trở nên giàu có, công việc của họ chính là làm giàu. Đó là ưu tiên số một của họ, họ lập ra những mục tiêu tài chính cụ thể và sau đó tiến hành công việc cần thiết để thực hiện nó. Nếu thiếu đi kế hoạch cụ thể, một mục tiêu tài chính chỉ đơn thuần là một ước mơ.

  Hầu hết mọi người không bao giờ tự hỏi tại sao họ không thể kiếm được nhiều tiền hơn. Lý do là họ chỉ sống cho hiện tại. Nếu bạn không phá vỡ điều nó và nhìn vào số tiền thực tế bạn được trả, bạn sẽ mãi mãi sống trong khó nghèo.

  8. Bạn nghĩ người khác giàu nhờ vào may mắn

  Bạn nghĩ rằng ai đó giàu nhờ vận may, hoặc họ không trải qua những khó khăn như bạn. Thực tế nhiều người còn ở hoàn cảnh khó khăn hơn bạn nhưng thành công nhờ vào làm việc chăm chỉ và cống hiến.

  Đừng quên, những người giàu không nhờ may mắn, còn bạn là nạn nhân của trí tưởng tượng của chính mình.

  9. Bạn luôn đưa ra lời bào chữa

  "Đó không phải lỗi của tôi", "Đó là sự thiếu công bằng"... Đây là tất cả những gì mọi người nói để bao biện cho sự thiếu thành công của họ. Nếu tất cả mọi người mà bạn gặp đều không đối xử với bạn theo cách bạn muốn, hãy lùi lại để nhìn vào mẫu số chung: đó là do bạn.

  Bạn là vấn đề chính, vậy thì hãy ngừng đưa ra bào chữa cho sự thiếu nỗ lực của mình để có kết quả tốt hơn.

  Hầu hết mọi người ghét phải nghe điều này, bởi đột nhiên họ phải đối diện với thực tế rằng không phải do thế giới quá khúc khuỷu, quanh co, mà là do chính họ. Sự nhận ra rằng mình chưa đủ trưởng thành, chưa đủ nỗ lực... vốn là điều đáng sợ mà hầu hết mọi người không muốn đối diện. Và vì thế, họ bao biện, đổ lỗi cho mọi thứ ngoại trừ chính mình, cũng như hy vọng thế giới thay đổi để tạo điều kiện cho họ.

  10. Bạn không chịu học hỏi liên tục

  Hãy nhìn lại bản thân mình, những gì bạn đang làm - bao nhiêu trong đó là tính giáo dục, hay đơn thuần là giải trí?

  Học hỏi là một quá trình suốt đời, khoảnh khắc bạn ngừng lại, tức là bạn đã không còn lớn lên nữa, bạn mờ nhạt dần theo thời gian.

  Hãy tự giúp mình trở nên tốt hơn. Giải pháp đơn giản nhất là kiểm tra xem năm vừa rồi bạn đọc bao nhiêu sách? Người bình thường đọc 1 cuốn mỗi năm, nhưng các CEO hàng đầu đọc 50 cuốn mỗi năm. Khi bạn đọc những câu chuyện về những nhân vật xuất chúng, cách họ đưa ra quyết định, cách họ tìm thấy niềm đam mê, đối mặt với khó khăn, thất bại... , bạn cũng sẽ học hỏi được nhiều điều.

  11. Bạn không thử nghiệm những điều mới mẻ

  Bạn hy vọng cuộc sống sẽ thay đổi thế nào, nếu bạn không chịu thay đổi những điều mình làm? Hẳn nhiên sự thay đổi là đáng sợ, nhưng đó chính là khởi đầu cho những điều tốt đẹp bạn không biết đến đang tồn tại trong mình.

  Cần thúc ép bản thân bước vào những tình huống mới, những tình huống có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, sợ hãi phải đối mặt, bởi vì đó là nơi bạn có thể học hỏi nhiều hơn về bản thân mình, cũng như mong muốn của chính bạn.

  12. Bạn sợ thất bại

  Không ai muốn thất bại, nhưng đó là sự khác biệt chính giữa những người sẽ đeo đuổi mục tiêu của mình và những người chối từ thử nghiệm.

  Sự sợ hãi là một cơ chế tự nhiên để chống lại những điều bản thân không kiểm soát được. Nhưng không giống với nỗi sợ hãi trước "sinh tử", thất bại này chỉ có ý nghĩa là bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn quá sợ hãi thất bại, chúng sẽ ngăn cản bạn cố gắng.

  13. Bạn chỉ làm việc 40 tiếng một tuần, thậm chí là ít hơn

  Làm việc 40 tiếng một tuần tức là bạn làm việc chưa đủ. Những người thành đạt thường làm việc ít nhất 60 tiếng một tuần, thậm chí là 80 tới 100.

  Đừng quên rằng tất cả chúng ta đều có 24 tiếng một ngày. Một số người sử dụng chúng để trở nên thành công, những người khác lại chọn phung phí. Không quan trọng bạn làm việc thông minh thế nào, nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, bạn cần phải làm việc nhiều hơn nữa.

  14. Bạn được trả lương theo giờ

  Nếu bạn được trả lương theo giờ, tức là bạn đã có một định mức giới hạn, một con số giới hạn về giờ mà bạn có thể làm trong ngày: tối đa 24 giờ, và bạn không được trả hơn thế. Giải pháp duy nhất là cần phải được thăng cấp.

  15. Bạn trông đợi vào những phép màu

  Bạn chơi xổ số, bạn hy vọng được thừa kế một khoản lớn, đầu bạn luôn nghĩ về việc mình sẽ tiêu số tiền (trong tưởng tượng) như thế nào... Đã đến lúc bạn cần phải tỉnh táo trở lại và đốc thúc mình khỏi sự lười biếng, bắt tay vào làm việc.

  Nhật Minh (VnExpress/Alux)

  Mua ô tô nửa năm tôi đã phải bán vì bất tiện

  InfoMoneyCó hôm, anh Dũng vừa đưa được nửa ôtô vào nhà thì chiếc xe tuột dốc, đâm phải người đi xe máy đang ngang qua cửa.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Dưới đây là chia sẻ của anh Phan Anh Dũng, 47 tuổi, hiện sống tại TP HCM:

  Năm 2010, tôi mua được một miếng đất 3,5 x 17 trong một con hẻm nhỏ ở quận 7. Ít tiền mà muốn ở nhà đất, tôi đành chấp nhận chui vào hẻm 2 mét. May mắn sau đó, địa phương khuyến khích người dân lùi nhà vào để mở rộng đường. Đến giữa 2016, hẻm nhà tôi đã thực sự thành hẻm xe hơi. Trước đây, lúc xây nhà, tôi chừa một khoảnh phía trước (sâu 3 mét) làm sân để xe máy. Sau khi hiến 1,5 mét đất làm đường, phần sân còn lại tôi dùng làm vỉa hè trước nhà.

  Ngay khi có thể đi ôtô về tận cửa, tôi đã tính đến việc mua xe hơi. Đầu năm 2017, với 900 triệu tiết kiệm, tôi mua một chiếc xe 5 chỗ hết 700 triệu với kích thước 4m4 x 1m7 x 1m47 và bỏ ra 200 triệu sửa nhà để có chỗ cất xe. Kinh phí hạn hẹp, tôi sửa không nhiều, biến phòng khách ở tầng trệt thành nhà để xe, chuyển đổi phòng ngủ và phòng làm việc cho hợp lý. 

  Tuy nhiên, tôi đã phải bán xe sớm sau nửa năm mua vì những bất tiện do nhà nhỏ, hẻm chật đem lại.

  Đầu tiên là việc chuyển đổi các phòng khiến cuộc sống của chúng tôi hơi bí bích. Trước đây có phòng làm việc riêng, giờ vợ chồng tôi phải mang máy tính vào phòng ngủ, người này làm việc khuya thì người kia phải đeo kính ngủ để ngủ. Hơn nữa, ngủ ngay gần chỗ để xe cũng có cảm giác ngột ngạt.

  Vấn đề thứ hai là hẻm nhỏ nhưng không phải là hẻm cụt nên người qua lại khá đông, mỗi lần lùi xe vào nhà hay lái xe ra khỏi nhà, tôi đều phải nhìn trước ngó sau, trung bình mất khoảng 10 phút, trong khi với xe máy vô cùng đơn giản. Đặc biệt, hôm nào đường cái bên ngoài tắc, mọi người đi vào hẻm nhà tôi tránh tắc thì có khi nửa tiếng đồng hồ tôi không đưa được xe vào nhà.

  Ngoài ra, hẻm nhỏ, nhưng hàng quán khá sầm uất, nhà mở tiệm tạp hóa, nhà hớt tóc, nhà bán quán cà phê... khiến chướng ngại vật trên đường về nhà khá nhiều. Nếu đi đâu vội, tôi xác định khỏi đi ôtô mà chạy xe máy cho nhanh, vì con hẻm dài hơn 500 mét.

  Không gian chật hẹp khó lùi xe, nên ngồi trên ôtô, tôi đã kịp phá hỏng vài thứ xung quanh. Một lần, tôi đâm vào chiếc xe máy của vợ để trong nhà. Vài lần, tôi va quệt với tường, cửa và cột điện trước cửa nhà làm móp đầu xe. Một lần, tôi xô suýt đổ cổng nhà hàng xóm.

  Trước đây thu nhập hai vợ chồng tổng cộng 35-40 triệu/tháng, nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học, chúng tôi vẫn có thể tích lũy chút đỉnh. Từ ngày có ôtô thì vợ chồng tôi luôn trong tình trạng chờ lương vì số tiền dành cho xe còn tốn hơn nuôi một người. Ngoài những khoản xăng xe, bảo hiểm, tiền đỗ nơi công cộng... như thông thường, chúng tôi còn mất kha khá tiền sửa vì những hỏng hóc mình gây ra khi cầm lái.

  Vì vậy, sau một sự cố khi đang đưa xe vào nhà, tôi đã quyết định bán xe. Hôm đó, tôi đang lùi vào nhà, mới được nửa xe thì bất ngờ xe trượt dốc. Đúng lúc đó, một người đi đường vội vã lao xe máy qua. Dù tôi kịp phanh lại nhưng vẫn đâm phải xe máy của người ta. May sao người đó không bị thương nặng, ngã trày xước chân và vỡ một phần yếm xe máy. Chiếc xe được bán ngay để tránh gây thêm tai nạn nữa.

  Theo anh Nguyễn Huy Cường, một tài xế hơn 10 năm kinh nghiệm tại TP HCM, để có thể đưa xe từ nhà ra đường hoặc từ đường vào nhà cần một góc cua 45 độ, chiều rộng tối thiểu của cửa nhà xe cần lớn hơn chiều rộng của xe khoảng 50 cm. Đưa xe 4 chỗ vào bãi đỗ công cộng thường dễ hơn tại nhà vì một ô này được làm chung cho cả xe 4 - 7 - 9 chỗ. Về lý thuyết và với những tay lái lành nghề thì nhà mặt tiền 3 mét, hẻm 4 mét là hoàn toàn có thể đưa xe vào nhà. Nhưng thực tế, với những người tay lái non, việc va chạm khi không gian quá chật thường xuyên xảy ra.

  Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (TP HCM) bổ sung, để có một chỗ đậu xe hơi trong nhà, cần một diện tích tối thiểu là 3 x 5m. Ông nhận xét quan niệm "nhà lầu xe hơi" là cái đích mà nhiều người lập nghiệp đặt mục tiêu. Nhiều người cố sắm xe hơi để thể hiện đẳng cấp hơn là quan tâm xem tiện ích của nó như thế nào đối với mình, họ sắm xe dù nhà cửa chưa thật sự thoải mái để đậu chiếc xe một cách thuận tiện.

  "Khi tư vấn cho khách hàng việc thiết kế chỗ đỗ ôtô trong nhà, tôi luôn phân tích có cần thiết phải sắm xe hơi hay không khi nhà quá chật, đưa được chiếc xe vào nhà rất khó khăn. Tôi luôn khuyên khách hàng cân nhắc đến tần suất sử dụng. Liệu chiếc xe có cần thiết để phục vụ công việc hàng ngày hay không", kiến trúc sư Truyền chia sẻ.

  Thái Bình (VnExpress)

  Bài học đắng sau 1 năm mở quán cà phê: Vất vả, tàn tạ, mệt mỏi, lời không có, tháng nào cũng lỗ

  InfoMoneyTôi gồng một năm tròn, vất vả, tàn tạ, mệt mỏi, tháng nào cũng lỗ do tiền bán không gánh nổi mặt bằng và nhân viên.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Năm 2017, tôi 29 tuổi, mở quán cà phê và "bay" hết 220 triệu đồng tiền vốn để dành trong mấy năm. Đôi khi không muốn tin, nhưng mà "người chưa gặp thời thì không thể thành công". Câu này đúng.

  Cả gia đình, bà con, bạn bè ai cũng không nghĩ là tôi sẽ thất bại tại quán đó. Bỏ hai tháng tìm vị trí và tôi sang được quán rộng 4x12m đối diện trường cấp 2 ở  quận Tân Phú (TP HCM).

  Tiền nhà 8 triệu đồng, nhân viên 6 triệu/2 người, bao ăn. Bán từ 6h sáng (fastfood, mì Ý và trà sữa cho học sinh ăn sáng), sau đó là bán cà phê và trà sữa, thức ăn trong ngày, trưa bán cả cơm gà chiên và nhiều món ăn vặt khác.

  Học sinh ăn, đứa nào cũng khen, nấu ngon, trà sữa ngon. Vấn đề là chỉ có mấy đứa lớp 6,7. Nhưng hiếm lớp 6 vì nhỏ nên ít tiền. Còn bọn lớn hơn đã quen trung thành với một quán khác gần đó nên nó không vào quán mình. Học sinh hay có kiểu "trung thành" như vậy.

  Tôi gồng một năm tròn. Vất vả, tàn tạ, mệt mỏi, lời không có, tháng nào cũng lỗ do tiền bán không gánh nổi mặt bằng và nhân viên, sau 4 tháng phải cho một bạn nghỉ. Vẫn buộc phải duy trì một nhân viên partime vì học sinh lúc tan học ùa ra bán không kịp.

  Cuối cùng bay hết số vốn 220 triệu. Sang lại quán được 100 triệu. Xem như còn 100 triệu để lay lắt sống và nộp CV đi xin việc làm công ty.

  Giờ tôi nói thật, ai trải qua rồi sẽ hiểu, làm chủ cực hơn làm nhân viên. Làm chủ vui hôm nay, nhưng không thể không lo ngày mai.

  Nhân viên nghỉ, mình không có giờ nghỉ. Thêm nữa bạn nào mà "công chúa" như mình, chỉ quen làm văn phòng, nhảy ra gồng làm kinh doanh mặt hàng ăn uống đảm bảo sẽ mau già, tàn tạ và rất mệt mỏi, thiếu ngủ, lo lắng dẫn đến stress thường xuyên.

  Trước khi mở quán, hãy suy nghĩ kỹ xem có sức để tự chà toilet, lau bàn, dậy lúc 5h sáng nấu nướng chuẩn bị và cong lưng dọn dẹp lúc 11h đêm hay không nhé.

  Bởi vì chắc chắn tình trạng nhân viên là sinh viên thích thì làm không thích thì nghỉ ngang nhiều lắm, chủ quán tự lực là chính. Thân.

  Thiên Thư Hoàng Nguyễn (VnExpress)

  Những món đồ dùng nên tránh mua online

  InfoMoneyDưới đây là các món đồ hàng đầu bạn nên tránh mua online, vì chất lượng có thể khác biệt với ý muốn.
   Ảnh: Reader's Digest
  Ảnh: Reader's Digest

  1. Nội thất

  Hãy tham khảo thật nhiều trên mạng để xem bạn cần tìm món đồ gì, nhưng lúc bỏ tiền thật, hãy đến cửa hàng nội thất để mua bán thực sự, Brent Shelton, chuyên gia về mua bán online của FatWallet.com tiết lộ. 

  Theo Shelton, việc tìm kiếm đồ trên mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, có thể xem cả trăm mẫu mã, kiểu dáng, và thu hẹp phạm vi quan tâm, trước khi đến cửa hàng thực sự. Tuy vậy, phải đến cửa hàng thật để chọn, nhằm đảm bảo bạn thực sự hài lòng với nó. Thậm chí đến đó hai lần, bạn có thể trả giá được tốt hơn, vì người bán không muốn bạn về tay không.

  Nhiều món đồ như rèm cửa, đệm, thảm... thường có màu sắc, chất liệu khác với trên catalog online, vì thế hãy đến tận nơi để có màu sắc chuẩn nhất. 

  2. Đệm 

  Bạn dành 8 tiếng mỗi đêm để xoay trở trên đệm, vì thế nó là phần cực kỳ quan trọng của cuộc sống, Shelton nói. Việc khảo sát trên mạng trước là tốt, nhưng phải nằm trực tiếp lên đó bạn mới cảm nhận được độ lún của sản phẩm, độ mềm mại hay độ mát dưới lưng...

  3. Mua các món đồ vào phút chót

  Nếu bạn cần mua các món đồ cho một sự kiện sắp diễn ra trước mắt, cách an toàn nhất là ra thẳng cửa hàng. Vì nếu mua qua mạng, bạn khó mà trả hàng lại được khi cần, và có nguy cơ nó không làm việc hiệu quả như bạn muốn. Việc ra cửa hàng sẽ mất thời gian, nhưng lại an toàn nhất. 

  4. Mỹ phẩm mà bạn chưa dùng bao giờ

  Bạn có thể mua các mỹ phẩm mình đã quen dùng qua mạng, nhưng nếu muốn thử sản phẩm mới, hãy mua tại một cửa hàng có tiếng và quen biết. "Rất nhiều người bán online không nhận lại sản phẩm khi đã bị mở ra, đặc biệt là loại có dán nhãn như mỹ phẩm", Shelton cho biết. Hãy chọn các sản phẩm ở cửa hàng cho phép bạn đổi lại nếu đã mở nắp. 

  5. Quần áo từ các thương hiệu không quen thuộc

   Ảnh: Reader's Digest
  Ảnh: Reader's Digest

  Mua hàng từ các thương hiệu không quen, bạn dễ rơi vào tình trạng bị hớ về kích cỡ, hoặc nhãn hiệu, và có thể không đổi lại được. Hãy chú ý, có thể size của các thương hiệu khác nhau sẽ quy ước khác nhau. 

  6. Quần áo với chất liệu không quen thuộc

  Mua quần áo, quan trọng nhất là mặc thoải mái. Một số kết cấu vải có thể không phù hợp với da bạn, mặc gây ngứa, rít, dính hoặc không thấm mồ hôi... Vì thế, nếu bạn muốn thử nghiệm món đồ ngoài chất liệu cotton quen thuộc, hãy đến tận nơi để thử hàng, thay vì mua từ xa. Món đồ càng đắt, càng cần kiểm tra cẩn thận. 

  7. Quần áo secondhand

  Mua loại đồ này giúp bạn tiết kiệm tiền, nhưng có thể không vừa, hoặc chất lượng kém (rách, bục chỉ, bị ố...)

  8. Giày 

   Ảnh: Reader's Digest
  Ảnh: Reader's Digest

  "Một đôi giày lỏng hoặc chật đều làm bạn phí tiền, ngay cả với thương hiệu bạn đã quen dùng", chuyên gia cho biết. Vì thế, hãy đảm bảo mua ở chỗ bạn có thể thử được, và trả lại nếu cần. 

  9. Xe đã qua sử dụng

  Bạn đừng để các lời giới thiệu "có cánh" trên mạng lừa mình. Bạn sẽ không biết cái xe đó thật sự thế nào, cho đến khi lái thử và kiểm tra xe kỹ càng. Thậm chí phải kiểm tra rất kỹ dưới gầm. Đó là lý do vì sao không nên mua xe đã qua sử dụng trên mạng. 

  10. Đồ gia dụng

  Mua trên mạng tủ lạnh, máy giặt... tưởng rẻ, nhưng có thể phí vận chuyển không nhỏ chút nào với các món đồ cồng kềnh này. Hãy cân nhắc giá tổng của chúng so với mua tại cửa hàng. 

  11. Nhạc cụ 

  Mua cây đàn rẻ tiền để chơi trong thời gian ngắn thì có thể lên mạng. Nhưng nếu để dùng lâu dài, nên kiểm tra kỹ tại cửa hàng, vì các nhạc cụ chất lượng thường được làm thủ công, mỗi chiếc lại ra âm thanh khác nhau. Gặp người bán hàng trực tiếp sẽ giúp bạn chọn cái đúng ý. 

  12. Thực phẩm tươi từ nước ngoài

  Hãy cẩn thận với các thực phẩm không có chất bảo quản, tươi sống từ nước ngoài. Tìm hiểu trên các diễn đàn xem chúng có thật từ nước ngoài không, và nếu thật, thì hãy chọn nhà cung cấp thứ tương tự ở trong nước, mà không cần phải "bay qua biên giới". Việc vận chuyển thô, không bảo quản trên hành trình dài khiến sản phẩm giảm chất lượng nhanh.

  Thuận An (VnExpress)

  5 dấu hiệu cho thấy bạn giàu mà không biết

  InfoMoneyNếu mở rộng quan điểm giàu dựa vào tổng giá trị tài sản sở hữu thì 5 dấu hiệu sau có thể cho biết bạn giàu mà không nhận ra.

  Nhiều người ở Mỹ cho rằng "giàu có" nghĩa là nằm trong nhóm 1% thu nhập cao nhất. Hoặc ít nhiều thì cũng có khả năng mua được căn biệt thự hào nhoáng, thong dong dành cả đời trải nghiệm những kỳ nghỉ sang trọng.

  Nhưng "giàu có" cũng có thể là một trạng thái của tâm trí. Cựu nhân viên ngân hàng Kristin Addis nói rằng cô cảm thấy giàu hơn khi được du lịch khắp thế giới dù thu nhập giảm 40% so với trước. Các triệu phú tự thân của "Câu lạc bộ nhà đầu tư West Texas" nói các mối quan hệ của họ giá trị hơn số tiền kiếm được.

  Mặc dù "giàu" là một quan điểm chủ quan nhưng theo Business Insider, có 5 dấu hiệu cơ bản chứng tỏ bạn giàu nhưng có thể không nhận ra.

  Không hoặc nợ rất ít

  Nếu không mắc nợ hoặc chỉ nợ một ít, rất có thể bạn đang giàu hơn mình nghĩ. Đây là quan điểm của một nhà cố vấn tài sản ở Mỹ. Thực tế, một phần tư người dân nước này có nợ vay sinh viên, nợ hộ gia đình đạt mức kỷ lục vào năm 2018.

  Nếu bạn là một trong số những người may mắn giữ lại được nhiều tiền sau khi kiếm được, bạn đã giàu hơn không ít người. "Hầu hết mọi người không nhận ra rằng trong cuộc sống, không phải bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền", Robert Kiyosaki viết trong tác phẩm kinh điển "Rich Dad Poor Dad".

  Sống thoải mái với thu nhập

  Sống trong khả năng hoặc chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được nghe có vẻ đơn giản, nhưng rất nhiều người không làm được. Báo cáo năm 2015 của The Pew Charitable Tr Trust cho biết, chỉ 46% người Mỹ được hỏi nói rằng họ kiếm được nhiều hơn số tiền cần chi tiêu. Ở nước này, nếu kiếm được nhiều tiền hơn số tiền cần chi tiêu thì người đó đang làm tốt hơn gần một nửa dân số còn lại.

  Một nhà hoạch định tài chính nói với Business Insider rằng ông luôn khuyên các triệu phú USD sống dưới mức kiếm được. "Họ không sống tằn tiện bằng bất cứ cách nào nhưng cũng không tiêu hoang cho những chiếc xe hơi xa hoa, những ngôi nhà quá khổ với bể bơi chuẩn Olympic", vị này nói.

  Tiết kiệm dễ dàng

  Gần một phần năm người Mỹ không có gì tiết kiệm, theo khảo sát năm 2018 của Bankrate. Thiếu một công việc lương cao, chi phí cao và nợ là thủ phạm chính của việc không thể tiết kiệm. Nếu bạn có thể tiết kiệm dễ dàng, bạn đang làm tốt hơn hầu hết người Mỹ.

  Đủ khả năng nghỉ hưu đúng tuổi

  Ở Mỹ, tuổi nghỉ hưu theo truyền thống là 65. Nhưng điều đó đang dần thay đổi khi nhiều người già nước này thấy rằng họ không thể sống hơn 20 năm tiếp theo mà không có thu nhập. Bloomberg dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, gần 20% người Mỹ từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc. 

  Trung tâm Nghiên cứu Nghỉ hưu TransAmerica nói khoảng một nửa số người già vẫn đang làm việc là do các vấn đề tài chính. Nghiên cứu năm 2019 của GoBankingRates, 43% người Mỹ sẽ nghỉ hưu không đúng kế hoạch. Nhiều người nói họ không để dành tiền được cho nghỉ hưu vì phải vật lộn với các hóa đơn hàng tháng. Do đó, nếu bạn đủ khả năng nghỉ hưu khi muốn thì bạn đang ở một vị trí tốt so với nhiều người Mỹ lớn tuổi.

  Không mắc kẹt trong kiếm tiền

  "Những gì tôi nhận ra theo thời gian là bằng nhiều cách, tiền nói lên sự tự do", triệu phú tự thân và người sáng lập NastyGal Sophia Amoruso viết trong cuốn sách tên "#GIRLBOSS".

  Theo cô, nếu bạn học cách kiểm soát tài chính của mình, bạn sẽ không cảm thấy  bị mắc kẹt trong công việc, địa điểm hoặc các mối quan hệ mà bạn ghét chỉ vì không đủ khả năng đi nơi khác. "Ở một vị trí tốt về tài chính có thể mở ra nhiều cánh cửa. Ở một vị trí xấu thì chúng có thể đóng sầm trước mặt bạn", cô viết.

  Phiên An (VnExpress/Business Insider)

  10 dấu hiệu cho thấy bạn nghèo đi mà không biết

  InfoMoneyNếu mất đi nguồn thu nhập hiện tại, bạn không thể cầm cự chi tiêu sau 3 tháng, là bạn thực sự nghèo rồi.

  1. Mất đi nguồn thu nhập, bạn không thể cầm cự chi tiêu sau 3 tháng

  Nếu thừa hưởng gia sản từ cha mẹ và cho rằng mình giàu có, hãy ngồi lại, nghĩ thật kỹ và tự hỏi nếu những gì mà bạn có bỗng nhiên không tồn tại, thì liệu bạn có thể sống trong ba tháng giữ nguyên lối sống hiện tại không? Nếu câu trả lời khiến bạn hoảng sợ, thì chắc chắn bạn nghèo mà không biết.

  Bạn chỉ giàu khi có tiền dự trữ. Và nếu bạn không có một khoản đủ để trang trải trong vòng hơn một năm, điều đó có nghĩa bạn đang rất cận kề sự nghèo khó.

  2. Bạn phải tốn nhiều thời gian trên đường đi làm

  Có thể bạn không thấy sự liên quan giữa thời gian đi làm và việc bạn giàu hay nghèo, nhưng đừng quên "thời gian là tiền bạc". Nếu phải mất vài tiếng đồng hồ di chuyển đến công ty, nghĩa bạn nghèo mà không biết.

  Tại sao ư? Bởi đó chính là lý do bạn không thể làm bất cứ thứ gì cho bản thân hoặc khởi nghiệp kinh doanh. Bạn phải dậy sớm để có thể kịp giờ làm, do biết rõ về khoảng cách, sự tắc đường... Thay vì sử dụng thời gian ấy cho những công việc quan trọng, bạn phải dùng thời gian đó để đi đến nơi làm việc.

  Ảnh: SBS.
  Ảnh: SBS.

  3. Bạn chật vật chi trả các hóa đơn

  Nếu các hóa đơn luôn là nỗi sợ hãi, điều đó đồng nghĩa với việc bạn nghèo. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn không sắp xếp tài chính cá nhân ổn thỏa, bởi vì bất kể làm nghề gì, bạn cũng cần phải trả các hóa đơn hàng tháng, và chúng không nên là vấn đề khiến bạn lo lắng.

  Không quan trọng việc bạn có bao nhiêu tiền, lối sống của bạn có thể xác định việc tại sao bạn sợ các hóa đơn. Rất nhiều người sở hữu điện thoại đắt tiền, nhưng thậm chí không có tiền để nạp cho chúng.

  4. Bạn luôn nhắm tới những sản phẩm giá rẻ

  Trong tâm trí, bạn luôn cố gắng tiết kiệm tiền và tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ, nhưng điều mà bạn không biết rằng các sản phẩm giá rẻ không bền và còn khiến bạn tốn kém nhiều hơn, đồng thời giữ bạn trong vòng luẩn quẩn khiến bạn luôn nghèo. Ví dụ, bạn mua một chiếc tivi rẻ, và chưa đầy năm, bạn phải bỏ tiền ra sửa nó vài lần, và cuối cùng quẳng nó đi để mua chiếc tivi khác.

  5. Bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc mua thức ăn sẵn

  Việc thường xuyên sử dụng đồ ăn chế biến sẵn, thực phẩm không lành mạnh sẽ khiến bạn có nguy cơ phải vào viện bất cứ lúc nào, và rồi bạn sẽ phải chi trả phần lớn tiền mình có cho các hóa đơn y tế.

  6. Bạn là con nghiện thứ gì đó

  Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nếu bạn là một con nghiện, bạn đang trở nên nghèo khó. "Nghiện" khiến tài chính bị cạn kiệt, và dù bạn giàu có thế nào đi nữa, nếu bạn phụ thuộc vào rượu, chất cấm..., thì ở thời điểm mất đi nguồn thu nhập, bạn sẽ không có tiền để duy trì cơn nghiện của mình.

  7. Xe của bạn đã có tuổi đời hơn 15 năm

  Sở hữu xe hơi không phải dấu hiệu của sự giàu có bởi nó có thể là gánh nặng của bạn. Nếu bạn sở hữu xe không vì mục đích kinh doanh, chiếc xe đã có tuổi đời hơn 10 năm, và bạn chỉ sử dụng nó để "làm hình ảnh", điều này có nghĩa là bạn nghèo, trong khi những người không có xe hơi thậm chí còn giàu hơn bạn.

  Lý do là bởi vì những người đó tiết kiệm tiền cho những mục đích khác, giúp đem lại nhiều tiền hơn trong tương lai, trong khi bạn lại dành tiền để bảo dưỡng xe. Điều mà bạn cần biết chính là, xe hơi không phải là một tài sản, nó là một tiêu sản (một chi phí) - trừ khi nó giúp kiếm ra tiền.

  8. Bạn dựa vào chính phủ để thay đổi cuộc sống của bản thân

  Nếu tất cả những gì mà bạn dựa vào là một chính phủ mới lên nắm quyền để thay đổi cuộc sống của mình thì bạn thật đáng thương hại. Bạn cần hiểu không có bất cứ chính trị gia nào có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống tốt hơn.

  Một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn nghèo chính là bạn luôn muốn ai đó giúp giải quyết những vấn đề của mình, và khi họ không thể, bạn đổ lỗi cho họ, và trong trường hợp này là chính phủ.

  9. Bạn dựa vào những khoản vay để sống

  Bạn sở hữu chiếc xe Mercedes Benz và nghĩ rằng mình giàu, nhưng điều đó không đúng nếu như bạn vay tiền mua xe. Chiếc xe Benz không giúp bạn mang lại bất cứ thu nhập nào, nhưng lại tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền để bảo dưỡng, vận hành, và đây là một dấu hiệu rõ ràng về việc bạn không tiết kiệm.

  Nếu bạn luôn luôn dựa vào những khoản vay để sống, điều đó có nghĩa là bạn thực sự nghèo. Đừng quên rằng việc quản lý tài chính và cải thiện tài chính là chìa khóa cho sự thành công.

  10. Có tư duy rằng giáo dục là chìa khóa của thành công 

  Giáo dục là quan trọng, nhưng nó không phải chìa khóa thành công. Rất nhiều người chật vật để có có được tấm bằng đại học với sự đảm bảo rằng họ sẽ có một công việc, nhưng rồi họ trở nên thất vọng vì sau khi bỏ ra nhiều tiền, thời gian để học, họ thậm chí phải làm việc dưới trướng những người từng bỏ học nhưng có kinh nghiệm, trong khi bạn không có được. Vì thế, nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh của riêng mình, đừng bỏ phí nó.

  Nguyễn Linh (VnExpress/Financialgazette)
1 2 3 4 5 6 7 8
close

Top