...

Tiêu tiền thông thái

 • Có 4 thứ ở tuổi 20 vứt bỏ càng nhiều bạn càng hạnh phúc

  Độ tuổi 20 bạn điên cuồng thực hiện "phép cộng", nhưng đến lúc nhất định, bạn phải học cách "trừ": những bữa tiệc vô nghĩa, người không yêu mình...
 • 10 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu

  Chi tiêu vào những thứ dễ sinh lời và mang lại hạnh phúc, sức khỏe cho bản thân; không lạm dụng thẻ tín dụng, dành một phần cho tiết kiệm.
 • Những điều nên làm ở độ tuổi 20, 30 và 40 để giàu có khi đến tuổi nghỉ hưu

  Nếu thiếu những quyết định tài chính thông minh ở các mốc quan trọng, lúc nghỉ hưu bạn khó lòng sống giàu có như mong muốn.
 • Những quy tắc tiêu tiền đơn giản giúp bạn chóng giàu

  InfoMoneyLấy số tiền bạn kiếm được một ngày trừ đi số tiền tiêu, nếu chỉ còn dưới 30%, bạn cần tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu.

  Nếu ta học được cách tiêu tiền, giấc mơ giàu có sẽ trở thành hiện thực. Rắc rối tài chính thường không đến từ số tiền chúng ta sở hữu mà đến từ cách sử dụng tiền của ta.

  Dưới đây là những quy tắc tài chính giúp bạn sử dụng tiền hiệu quả, từ đó có thể tạo lập được một khối tài sản trong tương lai, theo liệt kê của Bright Side:

  1. Mua sản phẩm không phải vì rẻ, mà vì dùng được bao lâu

  Đôi khi, bạn gặp rắc rối khi cố gắng tiết kiệm tiền. Chúng ta tìm cách tiết kiệm với những thứ cơ bản chúng ta sử dụng hàng ngày. Nếu mua đồ rẻ với chất lượng kém, bạn sẽ mua những món này thường xuyên hơn.

  Tất nhiên, bạn nên đưa ra quyết định dựa trên số tiền mình có, nhưng nên nhớ rằng giá trị thực của sản phẩm không phải là giá tiền của nó, mà là bạn có thể sử dụng bao lâu. Để cụ thể hơn, hãy nhớ công thức này: giá thực của sản phẩm = giá tiền/số lần bạn sử dụng. Bạn nên áp dụng dụng công thức này mỗi khi muốn mua món hàng quan trọng.

  2. Đặt giới hạn cho các chi phí hàng ngày

  Lập kế hoạch chi tiêu là một trong những quy tắc quan trọng nhất để quản lý ngân sách. Sau khi lên kế hoạch chi tiêu lớn, hãy cố gắng giới hạn số tiền bạn tiêu mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn ngừng lãng phí tiền bạc, và tránh việc đến cửa hàng chỉ để mua một cái gì đó ngon ngon.

  Hãy suy nghĩ cẩn thận về số tiền bạn có thể chi tiêu mà không lên kế hoạch trước (uống cà phê, đi taxi...) và cố gắng không chi tiêu nhiều hơn.

  3. Đáp ứng nhu cầu, không đáp ứng mong muốn

  Nhìn chung, mọi người không có nhiều nhu cầu, chỉ cần nước, thức ăn, chỗ ở, quần áo, sự an toàn, mối quan hệ tốt với người khác và tự do. Chỉ cần thỏa mãn nhu cầu, bạn đã giải quyết được vấn đề, và cuối cùng bạn hài lòng.

  Còn khi thỏa mãn những mong muốn của mình, ta thường bốc đồng và cuối cùng mua những thứ vô dụng, hết tiền dự trữ, thậm chí còn thất vọng. Vì vậy, mỗi khi muốn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi mình: ta có thực sự cần thứ này không và nó giải quyết được gì?

  4. Đừng mua xe mới

  Chuyên gia tài chính Dave Ramsey viết rằng chỉ có 39% người giàu chọn xe hơi sang trọng mới. Phần lớn người có tiền vẫn lái một chiếc Hyundai, Toyota hay Honda và thường mua những chiếc xe đã qua sử dụng, thay vì những chiếc mới. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng thực sự có lợi: bạn tiêu ít tiền hơn và vẫn được lái một chiếc xe tốt.

  5. Trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu cho khoản vay

  Hầu hết mọi người thích thanh toán khoản vay tối thiểu. Lúc đầu, có vẻ như đó là một quyết định hợp lý, đặc biệt nếu bạn không có nhiều tiền. Nhưng bạn nên nhớ, nợ càng nhỏ, lãi bạn phải trả càng ít.

  6. Cắt giảm các chi phí lớn nhất

  Nếu theo dõi các chi phí của mình, bạn sẽ biết những gì cần tối ưu hóa. Bạn có thể nghĩ rằng ăn hàng không tốn nhiều tiền, nhưng nếu theo dõi, bạn có thể thấy đây chi phí lớn nhất mà bạn tiêu, và phải cắt giảm. Hoặc bạn có vẻ như không bao giờ mua bất kỳ thứ vô dụng nào, nhưng trên thực tế bạn đến trung tâm mua sắm vào mỗi cuối tuần để mua một số quần áo mới.

  7. Tính số tiền để dư trong ngày của bạn

  Mỗi ngày trong cuộc sống đều có tác động đến tài chính của chúng ta, có thể đóng góp vào tương lai tài chính của chúng ta. Ban đầu, hãy tính toán số tiền bạn kiếm được mỗi ngày và sau đó tính số tiền bạn chi cho việc vận chuyển, thực phẩm, mua hàng và những thứ khác.

  Nếu thu nhập của bạn cao hơn 30% so với chi phí hàng ngày là bình thường. Nếu con số dưới 30%, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ về cách tăng thu nhập hoặc giảm chi tiêu, hoặc cả hai.

  8. Chia sẻ chi phí của bạn

  Chia sẻ chi phí với bạn bè có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Ví dụ, đi chung xe đến siêu thị với người thân, bạn bè hoặc những người bạn biết. Có những ưu đãi giảm giá có thể mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người. Bạn cũng có thể đặt hàng từ các cửa hàng trực tuyến với người khác để giảm chi phí vận chuyển.

  9. Trao đổi đồ cũ

  Gần đây, việc trao đổi đồ cũ đã trở nên khá phổ biến. Tất cả chúng ta đều có những thứ tốt mà mình không cần và hiếm khi sử dụng.

  Ta có thể trao đổi quần áo, đồ chơi và sách... với bạn bè hoặc những người không quen trên mạng. Điều này không chỉ cho phép bạn tiết kiệm tiền, mà còn đóng góp vào phong trào thân thiện với môi trường.

  10. Chọn một người chịu trách nhiệm về ngân sách gia đình

  Khi ngân sách không có một người chịu trách nhiệm chính, gia đình bạn có thể lãng phí nhiều tiền. Nếu một trong hai vợ chồng quản lý tiền tốt hơn người kia, có lẽ hai người nên thảo luận và phân công vai trò trong vấn đề tài chính. Điều này sẽ cho phép gia đình bạn tối ưu hóa chi phí của mình và tránh rất nhiều xung đột trong tương lai.

  Hoàng Anh (VnExpress/Bright Side)

  3 bước làm chủ tài chính thông minh

  InfoMoneyNgân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank) cho biết, trước đây, việc gửi tiết kiệm ngân hàng thường không chỉ là kênh đầu tư sinh lời an toàn và ổn định, mà còn là một giải pháp “tài chính thông minh” của những người trẻ tuổi có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho tương lai.
  Từ nay đến 30/07/2019, gửi tiền tiết kiệm tại PVcomBank, khách hàng được nhận ngay áo mưa, mũ bảo hiểm và có cơ hội trúng 1 chiếc ô tô Honda City hoặc xe máy Honda giá trị
  Từ nay đến 30/07/2019, gửi tiền tiết kiệm tại PVcomBank, khách hàng được nhận ngay áo mưa, mũ bảo hiểm và có cơ hội trúng 1 chiếc ô tô Honda City hoặc xe máy Honda giá trị

  Bước 1: Xác định rõ ràng mục tiêu

  Luôn luôn có một mục tiêu cụ thể là điều đầu tiên bạn cần làm cho kế hoạch quản lý tài chính của mình. Bạn cần tích góp một khoản tiền như thế nào, trong thời gian bao lâu và dùng cho mục đích gì? Đó là những điều bạn cần xác định để lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp. Bởi cách thức bạn tích lũy để có một khoản tiền cho con khi con bạn 18 tuổi sẽ khác với cách bạn đầu tư để có một khoản tiền sửa sang nhà cửa trong tháng tới.

  Bên cạnh đó, một mục tiêu cụ thể sẽ hạn chế việc để bản thân bị cám dỗ bở những nhu cầu tiêu pha hàng ngày đồng thời giúp bạn hoạch định rõ ràng các khoản chi tiêu, đầu tư, đối ngoại… từ thu nhập của mình.

  Bước 2: Lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp

  Để quyết định mình có lựa chọn đúng phương pháp hay không, bạn hãy căn cứ vào mục tiêu đầu tư và thực tế tài chính của bản thân. Mỗi mục tiêu và thời hạn đặt ra khác nhau, bạn sẽ có lựa chọn phương pháp khác nhau để thực hiện. Đối với đầu tư, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn như bất động sản, chứng khoán, kinh doanh, đầu tư quỹ mở... Mỗi hình thức đều có lợi ích và những rủi ro nhất định mà bạn cần phải lường hết trước khi quyết định rót vốn vào đó.

  Nếu bạn chỉ đơn giản có nhu cầu tích lũy với một mức lãi suất nhất định và chắc chắn, bạn nên chọn gói tiết kiệm phù hợp, gửi tiền tại ngân hàng. So với các phương pháp đầu tư, việc gửi tiền vào ngân hàng có những lợi thế nhất định. Mặc dù lợi nhuận của việc gửi tiền sẽ không được “hoành tráng” như các phương pháp đầu tư khác nhưng bù lại, đây là một phương pháp an toàn và ổn định.

  Tuy nhiên, bạn cũng cần có sự tham khảo kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Những điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn những gói tiết kiệm là lãi suất của ngân hàng, tính linh hoạt của gói tiết kiệm cũng như sự thuận tiện của sản phẩm trong việc quản lý, tra soát tài khoản…

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần chớp thời cơ, chọn gửi tiền vào những thời điểm có lợi nhất. Ví dụ khi bạn quyết định gửi tiền vào ngân hàng, ngoài việc được hưởng mức lãi suất hấp dẫn, sản phẩm linh hoạt, giao dịch tiện lợi mọi lúc mọi nơi, bạn cũng nên lựa chọn thời điểm ngân hàng triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn để được nhận thêm quà tặng, nhận ngay các phần thưởng trực tiếp hoặc có cơ hội trúng các phần quà giá trị như ôtô, xe máy, voucher du lịch, nghỉ dưỡng… Đây là cũng là một trong những lợi thế để khách hàng có thể cân nhắc khi “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn gửi tiền để cải thiện thu nhập đồng thời tích lũy cho lâu dài.

  Bạn đã có hai bước rất rõ ràng cho kế hoạch làm chủ tài chính của mình. Nhưng kế hoạch của bạn thành công được bao nhiêu phần trăm cũng phụ thuộc vào việc bạn kiên định với kế hoạch của mình ra sao. Không xao nhãng và để bản thân bị lôi cuốn bởi những yếu tố bên ngoài; bạn cần hoạch định rõ ràng các khoản chi tiêu của mình và duy trì được một khoản tiết kiệm định kỳ để đảm bảo tiền đầu tư không bị hụt so với kế hoạch.

  Làm chủ tài chính không khó, quan trọng là bạn hãy lựa chọn cho mình cách hoạch định đúng đắn, lựa chọn hình thức đầu tư thông minh, hiệu quả, an toàn, đặc biệt là phù hợp với điều kiện thu nhập và chi tiêu thực tế để có được cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và an tâm với những kế hoạch trong tương lai.

  Chí Tín

  3 lời khuyên thành công kinh điển được người giàu nhất thế giới ủng hộ

  InfoMoneyChọn việc đam mê, chấp nhận rủi ro và loại bỏ định kiến cá nhân là những lời khuyên thành công kinh điển được ông chủ Amazon xác thực hiệu quả.

  Jeff Bezos thành lập Amazon vào năm 1994 trong nhà xe của gia đình. Ngày nay, công ty có vốn hóa hơn 900 tỷ USD và Bezos là người giàu nhất thế giới, với khối tài sản trị giá 116 tỷ USD. Trên chặng đường đó, ông đã học và xác thực sự đúng đắn của những lời khuyên thành công kinh điển. Sau đây là 3 lời khuyên hàng đầu được ông khuyến nghị.

   Tỷ phú Jeff Bezos tại một sự kiện của Blue Origin gần đây. Ảnh: AFP
  Tỷ phú Jeff Bezos tại một sự kiện của Blue Origin gần đây. Ảnh: AFP

  Đam mê công việc

  Có nên theo đuổi đam mê hay không là một trong những đề tài kinh điển nhận được khá nhiều tranh luận giữa những người thành công. Nhà đầu tư Mark Cuban trong Shark Tank Mỹ gọi lời khuyên này là "cú lừa vĩ đại", còn Jeff Bezos thì có quan điểm ngược lại. Ông tin rằng, đây là điều rất quan trọng để tạo nên một doanh nhân thành đạt.

  "Bạn phải có niềm đam mê trong lĩnh vực mà bạn làm và phát triển, bởi nếu không thì bạn sẽ cạnh tranh với những người có niềm đam mê đó và họ sẽ xây dựng những sản phẩm, dịch vụ tốt hơn", Bezos nói tại một sự kiện của Amazon gần đây.

  Ông nói thêm rằng, bạn cần thiết phải trở thành một người truyền cảm hứng. Động lực của bạn là sứ mệnh bạn nhắm đến chứ không phải là tiền. "Lính đánh thuê chỉ cố gắng kiếm tiền và nghịch lý ở chỗ những người truyền cảm hứng kiếm được nhiều tiền hơn", ông nói.

  Chấp nhận rủi ro và thất bại

  Để thành công trong kinh doanh, bạn cũng phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và do đó có thể phải thất bại. "Bạn phải có một cái gì đó có thể không thành công, chấp nhận rằng doanh nghiệp của bạn thử nghiệm nhiều cách khác nhau và có thể thất bại. Điều đó được thôi",  Jeff Bezos nói.

  Bezos được biết đến với những bước đi táo bạo. Ví dụ, năm 2005, đã có nhiều nghi ngờ liệu khách hàng sẽ trả 79 USD một năm cho dịch vụ Amazon Prime. Kết quả, tính đến tháng 4/2018, dịch vụ đã có 100 triệu thuê bao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cũng có một số thất bại. Nhà hàng Amazon sẽ đóng cửa vào ngày 24/6 tới. Gần đây, các ki ốt Amazon cũng không thành công.

  Bezos đang tiếp tục khuyến khích chấp nhận rủi ro tại Amazon. Với ông, rủi ro và thất bại lớn cũng cần thiết cho sự phát triển của công ty. "Chúng ta cần có những thất bại lớn để nhắm đến những mục tiêu lớn. Nếu không, chúng ta sẽ không có đủ đà để chuyển động", ông bày tỏ quan điểm.

  Phát hiện và thay đổi định kiến

  Từ việc tương tác với những bộ óc tài năng trên thế giới, Bezos học được rằng những người làm được điều đúng đắn là những người lắng nghe nhiều nhất và thường xuyên thay đổi tư duy.

  "Tôi nhận ra rằng có những người thay đổi suy nghĩ đúng đắn hơn kể cả khi họ không có thêm những thông tin mới. Họ dùng cùng một dữ liệu họ có ban đầu nhưng họ thức dậy, tái phân tích để đưa ra kết luận mới", ông mô tả.

  Tỷ phú nói rằng, trên thực tế, những người chiến thắng trên thương trường là những người thường cố gắng phát hiện ra những niềm tin hay thành kiến trong suy nghĩ của họ rồi chủ động tìm bằng chứng để phủ định nó.

  Phiên An (VnExpress)

  Chú trọng vào hành trình khách hàng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

  InfoMoneyÔng Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Phát triển kinh doanh ngân hàng số VPBank đã chỉ ra 4 rào cản ảnh hưởng đến nỗ lực thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Một trong những giải pháp quan trọng là phải chú trọng vào hành trình khách hàng.

  Thưa ông, Chính phủ, hệ thống ngân hàng đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tuy nhiên kết quả chưa được như kỳ vọng. Theo ông là vì sao?

  Theo tôi là có 4 rào cản ảnh hưởng đến việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. Trước hết là thói quen và niềm tin của người dùng; thứ hai là mạng lưới chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt; thứ ba là hành lang pháp lý, chính sách của Nhà nước; và cuối cùng là công nghệ.

  Trong 4 rào cản này, rào cản thứ nhất và thứ hai phải có sự tham gia vào cuộc của toàn xã hội, sự phối hợp giữa các bên, từ ngân hàng, nhà cung ứng dịch vụ đến các trung gian thanh toán… thì mới có thể giải quyết được, chứ không đơn lẻ một ai. Người Việt mình vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt. Nhiều địa điểm bán hàng cũng thích nhận tiền mặt, nên mạng lưới chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam chưa rộng khắp. Nếu lắp đặt các POS, chấp nhận thanh toán thẻ, họ phải trả phí ngân hàng, hơn nữa dòng tiền qua POS thường là T+2, tiền nhận chậm, doanh thu lại tường minh nên muốn trốn thuế là khó. Tôi nghĩ là cần có thời gian để xử lý vấn đề này.

  .
  Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc Phát triển kinh doanh ngân hàng số VPBank

  Rào cản thứ ba, thực tế thì so với một số nước trong khu vực, hành lang pháp lý của Việt Nam cũng tương đối tốt. Trong khi đó, về rào cản công nghệ, thì với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay, có lẽ đây dần dần không còn là rào cản nữa. Cái khó là từ công nghệ làm sao để tạo tiện ích cho người dùng, tạo được một hệ sinh thái chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt. Để làm được điều này thì cần nhiều chi phí, bao gồm cả nhân lực và vật lực.

  Vậy thì ở VPBank, các ông đã thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ra sao?

  Cuối năm 2016, Chính phủ có quyết định số 2545/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, sau đó, đầu năm 2018 lại có Quyết định 241/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công và đầu năm nay, Chính phủ có tiếp Nghị quyết số 02. Điểm chung của cả ba văn bản này là đều xoay quanh vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, với các mục tiêu rất sát với thực tế.

  Nhưng chúng tôi thì không đợi chính sách của Chính phủ, mà đã tiếp cận chiến lược ngân hàng số tương đối sớm, bắt đầu từ năm 2013. Sau đó, đến năm 2016, tiếp tục thực hiện chiến lược số hóa ngân hàng, với tầm nhìn dài hạn đến năm 2020.

  Trong 3 năm đầu tiên, chúng tôi đã số hóa được tất cả các kênh giao dịch với khách hàng. Đến năm 2016, chúng tôi có thể tự hào VPBank là ngân hàng đầu tiên thực hiện được các dịch vụ truy vấn tài sản, huy động online, cho vay online.

  Điều quan trọng nhất của ngân hàng số là tạo ra một mạng lưới sẵn sàng chấp nhận hình thức thanh toán mới, tức là một hệ sinh thái. Ngay từ năm 2015, chúng tôi đã hiểu rõ điều này và bắt đầu nỗ lực từng ngày, từng giờ để phát triển hệ sinh thái này. Chúng tôi thậm chí đã tới từng điện lực, từng công ty viễn thông, công ty cung cấp nước sạch, truyền hình, tài chính, bảo hiểm, các nhà bán lẻ… để họ sẵn sàng chấp nhận thanh toán qua VPBank online.

  Song song đó, ngân hàng còn cần mở rộng hợp tác với các startup công nghệ để tạo ra các dịch vụ thuận tiện nhất cho người dùng. Hiện tại, trong số 27 ví được cấp phép, có hơn một nửa là đối tác của VPBank.

  Để thiết lập được một hệ sinh thái hoàn chỉnh không phải là điều đơn giản, đòi hỏi ngân hàng phải hiểu được “hành trình khách hàng”. Hành trình này bao gồm từ lúc khách hàng tìm đến ngân hàng, được thẩm định, cung cấp hạn mức chi tiêu và cuối cùng là có càng nhiều lựa chọn để “tiêu tiền” càng tốt. Làm sao cho một chuỗi hoạt động thường ngày của họ có thể thanh toán ở bất kỳ đâu, bất kỳ nơi nào, trên bất kỳ thiết bị nào. Hiểu được hành trình khách hàng, chúng tôi đã tạo ra một hệ sinh thái không dùng tiền mặt tốt nhất cho khách hàng của mình.

  Nỗ lực đó đã mang lại kết quả ra sao, thưa ông?

  Không giống như công nghệ có thể sao chép ngay lập tức, hành trình khách hàng đòi hỏi quá trình tích lũy, hoàn thiện lâu dài, cần mẫn. Sự nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp.

  Cách đây 5 năm, 1 tháng tại VPBank diễn ra khoảng 800.000 giao dịch, con số này vào cuối năm 2018 là khoảng 5,5 triệu giao dịch. Trong khi số lượng lẫn quy mô giao dịch tăng vọt lên gấp nhiều lần, mạng lưới quầy giao dịch của VPBank trong những năm qua không phình ra, mà thậm chí có xu hướng thu hẹp lại.

  Và nếu năm 2013, có 75% số lượng giao dịch của ngân hàng phải thực hiện tại quầy thì tới năm 2018, con số này chỉ còn 8%, chủ yếu là những hoạt động không thể tiến hành online như mang tiền mặt đến gửi…

  Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, thì trong vòng 1 năm qua, trong toàn hệ thống, giao dịch qua mobile tăng trưởng 30%, giao dịch Internet tăng 18%, nhưng riêng đối với VPBank, thì tính trung bình, cả giá trị giao dịch và số lượng giao dịch đã tăng 10 lần. Đó là kết quả của số hóa ngân hàng.

  Chúng tôi đã tốn rất nhiều thời gian và chi phí đầu tư, nhưng lợi ích ngân hàng thu về cũng rất lớn. Với một hệ sinh thái hoàn thiện, người tiêu dùng không còn nhu cầu rút tiền mặt ra để chi tiêu nữa, đồng nghĩa với số dư tài khoản ngày một lớn ở trong ngân hàng.

  Hiện nay, để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, hình thức thanh toán qua thẻ, qua QR Code rất phát triển, nhưng gần như mới chỉ ở các thành phố lớn. Làm sao để mở rộng hình thức này, để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam, thưa ông?

  Ở Trung Quốc, họ phát triển thanh toán không dùng tiền mặt rất nhanh cũng nhờ QR Code. Ở Việt Nam, hiện QR Code cũng phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, để phát triển rộng khắp thì có lẽ, hành lang pháp lý của mình chưa đủ. Một ngân hàng không thể mở chi nhánh, các điểm giao dịch ở khắp mọi nơi. Nhưng chúng ta lại có hệ thống các công ty viễn thông, các chuỗi nhà hàng rất lớn, thậm chí xuống từng xã đều có các cửa hàng uy tín… Làm sao để tận dụng được mạng lưới đó. Chúng tôi đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước có chính sách cho phép các ngân hàng có thể ký hợp đồng với mạng lưới đó để “nối dài” cánh tay của mình. Làm được như vậy, thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được đẩy mạnh.

  Còn hiện tại, chúng tôi lựa chọn cách tham gia “liên minh” thanh toán QR Code của Việt Nam, bao gồm 11 ngân hàng, để giải quyết bài toán điểm chấp nhận thanh toán. Hiện liên minh này có 50.000 điểm chấp nhận thẻ. Từ ngày tham gia, số lượng khách hàng thanh toán qua QR Code đã tăng rất nhanh.

  Nhã Nam

  Người trẻ muốn giàu phải "đóng băng" các sai lầm sau

  InfoMoneyGiới trẻ thường rất lạc quan về khả năng giàu có của bản thân nhưng cũng hay mắc một số sai lầm sau, khiến niềm tin khó thành hiện thực.

  Grant Cardone là một triệu phú USD tự thân ở Mỹ. Anh là tác giả quyển sác có tên "The 10X Rule" và đang điều hành 7 công ty tư nhân.

  "Nhiều năm trước, thời điểm chưa xây dựng nên khối tài sản hàng triệu USD, tôi bị kẹt trong công việc mà tôi ghét. Tôi kiếm được 3.000 USD một tháng và tôi muốn kiếm được 4.000 USD. Thêm 1.000 USD là mục tiêu quan trọng nhất mà tôi đã từng đạt được trong đời", Grant Cardone kể lại.

  Anh nói để đạt được mục tiêu tài chính bản thân đề ra thì phải tự cam kết đưa ra các quyết định thông minh hơn về tiền bạc. Theo anh, giới trẻ ngày nay muốn giàu có thì nên ngừng thực hiện các sai lầm sau đây.

  Cà thẻ tín dụng cho thứ không tạo thu nhập

  Theo báo cáo Modern Wealth 2019 của Schwab, thế hệ trẻ của Mỹ đang chi tiêu trung bình khoảng 478 USD mỗi tháng cho những khoản không thiết yếu như ăn ngoài, giải trí, hàng xa xỉ hay nghỉ mát. Trong khi đó, thế hệ trước chỉ chi 359 USD.

  Một trong những quy tắc về tiền bạc hàng đầu của Grant Cardone là chỉ cà thẻ tín dụng cho các giao dịch lớn mà sẽ giúp kiếm được nhiều tiền hơn. "Chi tiền cho một lớp học hoặc thuê văn phòng để điều hành công ty của bạn là thông minh. Còn mua một chiếc xe hoặc giày đắt tiền thì là tiêu tốn không thông minh", anh nói.

  So sánh tiền bạc với người khác

  Một người khác, với tài chính tốt hay tệ hơn, thì cũng không thanh toán hóa đơn, đóng bảo hiểm cho bạn. Nhiều người trẻ khác có thể đang chật vật hơn nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang tốt hơn.

  So sánh giá trị bản thân với người khác là một cái bẫy tinh thần. Do đó, ngừng lo lắng về khả năng tài chính của người khác mà tập trung vào các mục tiêu tài chính của bạn. Hãy suy nghĩ cách để gia tăng thu nhập, những sai lầm tiền bạc nào cần dừng ngay. Một khi đã có kế hoạch thì hãy hành động.

  Đua theo sự giàu có trên mạng xã hội

  "Để cho những gì bạn thấy trên truyền thông xã hội cám dỗ bạn tiêu tiền cho những thứ không cần thiết là một sai lầm lớn", Grant Cardone nói.

  Những người bạn thấy trên Instagram, với những bữa tối xa hoa, tiệc tùng, xe hơi, quần áo hàng hiệu và kỳ nghỉ hào nhoáng, không nhất thiết là người giàu có. Họ rất có thể chỉ là những người vờ như giàu có, bằng cách thể hiện sự xa hoa nhờ vào việc cà thẻ tín dụng của bố mẹ hay vay mượn.

  Vị triệu phú cho rằng, sống theo lối sống phù phiếm trên Instagram là điều dại dột, trừ khi bạn đang là người ảnh hưởng trên truyền thông xã hội và xem đây là một nghề toàn thời gian để kiếm tiền.

  Tìm sự thoải mái thay vì tự do

  "Thoải mái là đối nghịch của giàu có. Tầng lớp trung lưu được xây dựng dựa trên sự tìm kiếm sự thoải mái. Họ hài lòng với thu nhập 50.000 USD mỗi năm, hai tuần nghỉ phép, bảo hiểm y tế và một ngôi nhà", ông mô tả.

  Nhưng những người giàu tìm kiếm nhiều hơn là sự thoải mái. Thay vào đó, họ cố gắng kiếm được rất nhiều tiền vì nó mang lại cho họ sự tự do và an toàn hơn. Trong khi nhiều người trẻ hài lòng với tài chính bản thân thì họ nên đặt mục tiêu cao hơn, nếu muốn giàu.

  "Nếu bạn chỉ tìm kiếm sự thoải mái, có lẽ bạn sẽ không bao giờ đạt được tự do tài chính. Thoải mái mang đến một cuộc sống trung lưu. Tự do cho bạn một cuộc sống giàu có. Hãy chọn một cách khôn ngoan", ông khuyến nghị.

  Không kiếm đủ tiền

  Luôn luôn tiết kiệm và đầu tư, song song với việc kiếm nhiều tiền hơn. Theo Grant Cardone, ngay cả khi có thu nhập cao, bạn luôn có thể kiếm được nhiều hơn. Sai lầm lớn nhất mà giới trẻ thường mắc phải là không làm việc chăm chỉ để tăng thu nhập.

  Do đó, hãy phấn đấu hơn trong công việc để được tăng lương hoặc tìm một công việc mới với mức lương cao hơn. "Lời khuyên của tôi cho các bạn trẻ, những người muốn phấn đấu có thu nhập ít nhất 100.000 USD một năm là đừng cho phép mình hài lòng với hiện tại", vị triệu phú nói.

  Phiên An (Vnexpress\CNBC)

  Tiết kiệm đến mức khó sống, chàng trai sớm thành triệu phú

  InfoMoneyĐi xe rẻ, ăn ở khiêm tốn, bớt mua quần áo..., bạn sẽ sớm trở thành triệu phú âm thầm, theo triệu phú Mỹ Sam Dogen.

  Sam Dogen 41 tuổi, là người sáng lập trang web tài chính cá nhân Financial Samurai. Ở tuổi 28, anh đã có khối tài sản ròng trị giá một triệu đôla. Năm 34 tuổi, anh nghỉ hưu sau 13 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và hiện là một huấn luyện viên tennis, cộng tác viên cho nhiều trang báo tài chính...

  Mỹ hiện có khoảng 11,8 triệu người có tài sản ròng hơn một triệu đôla, chiếm 3% dân số toàn quốc. Dù trở thành triệu phú ngày nay không phải là điều gì quá to tát như trước, nhưng đạt được cột mốc đó vẫn là một thành tựu đáng kể. Theo Sam, không có công thức bí mật nào cho sự thành công, nhưng con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang ở độ tuổi 20, bởi lúc này bạn nhiều năng lượng hơn, ít sự phụ thuộc hơn và cũng ít mất mát hơn. 

  Sam cho rằng, làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn trẻ giúp một người tiến xa nhanh hơn. Ảnh: jacoblund
  Sam cho rằng, làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn trẻ giúp một người tiến xa nhanh hơn. Ảnh: jacoblund

  Dưới đây, Sam Dogen chia sẻ 10 quy tắc tài chính đã giúp mình trở thành triệu phú:

  1. Chăm chỉ học tập

  Lười biếng, thả lỏng bản thân sẽ không giúp bạn đi đến đâu. Thói quen xem truyền hình hay phim bộ chỉ làm xấu bảng điểm của bạn. Bạn đã tốn rất nhiều tiền để đi học, tại sao không tận dụng?

  Bạn có thể khăng khăng rằng điểm số không quan trọng, nhưng sự cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ không thay đổi. Một số công ty uy tín nói "Điểm không phải là tất cả" không có nghĩa họ không hỏi bảng điểm của bạn. Tốt nghiệp với điểm trung bình 3,78 đã giúp tôi có một công việc tại Goldman Sachs, sau 6 tháng ráo riết xin việc và trải qua 55 cuộc phỏng vấn.

  2. Tiết kiệm cho đến khi cảm thấy khó khăn

  Tôi từng là một sinh viên nghèo, lúc đó, kiếm được một công việc với bất kỳ mức lương phù hợp nào cũng khiến tôi cảm thấy giàu có. Nhưng tôi vẫn tiếp tục sống như một sinh viên trong nhiều năm tôi đi làm toàn thời gian. 

  Tôi không thấy lý do gì khiến mình phải cần quần áo đẹp hoặc một chiếc xe mới. Tôi đã thuê chung một căn phòng trọ với một người bạn trong hai năm để chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất có thể. Nhờ thế, tôi có thể tối đa hóa quỹ lương hưu của mình (dù nhận lương khiêm tốn) và tiết kiệm thêm được 20% thu nhập nữa.

  Hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập sau thuế của bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không bị khó khăn vì số tiền bạn tiết kiệm được mỗi tháng, thì bạn chưa tiết kiệm đủ.

  3. Làm việc chăm chỉ và biết vị trí của bạn

  Nếu bạn là nhân viên đầu tiên có mặt ở văn phòng và là người cuối cùng rời đi, chắc chắn bạn sẽ vượt lên. Làm việc chăm chỉ từ khi trẻ, bạn có thể thư giãn khi già hơn. Tất nhiên, cuộc sống xã hội của bạn sẽ bị ảnh hưởng phần nào, nhưng bạn còn trẻ và năng lượng của bạn là vô hạn.

  Hồi mới đi làm, tôi luôn đến công sở lúc 5h30 sáng và về sau 7h30 tối. Tôi đã học được nhiều, làm việc nhiều hơn và nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp. Ông chủ nhận ra sự chăm chỉ của tôi, nên tôi vẫn giữ được công việc của mình trong thời kỳ kinh tế suy thoái những năm 2000.

  4. Xem xét cả chiến lược tích cực và bảo thủ

  Đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500 là tốt, nhưng nếu bạn muốn làm giàu nhanh,  có thể đặt cược vào những nơi có rủi ro cao hơn, nguy cơ rủi ro càng nhiều cao thì thắng lợi càng lớn. Đừng điên cuồng và đặt cược tất cả tiền của bạn, nhưng hãy sẵn sàng thử nghiệm các chiến lược đầu tư mạo hiểm, bởi khi còn trẻ, bạn có rất ít để mất.

  Khi tôi 22 tuổi, tôi chỉ có khoảng 4.000 đô la. Tôi đã đầu tư 80% tiền của mình vào một cổ phiếu và lãi 50% một phần nhờ may mắn. Nhưng tôi đã nghiên cứu chấp nhận một rủi ro lớn và đã được đền đáp.

  5. Biến bất động sản thành người bạn tốt nhất 

  Để tránh lạm phát, hãy đặt mục tiêu sở hữu một ngôi nhà hay căn hộ ngay khi bạn chắc chắc nơi mình muốn sống trong 5 đến 10 năm tới. Năm 26 tuổi, tôi đã dùng số tiền kiếm được từ chứng khoán mua một căn hộ. Tôi trả hết tiền ngay từ đầu, vì thế căn hộ đã tạo ra cho tôi một nguồn thu nhập ổn định sau này.

  6. Hãy sống dưới khả năng của bạn

  Bạn càng trở nên giàu có, bạn càng nên tiết kiệm. Quá nhiều người trẻ lãng phí tiền vào những thứ họ không cần, chỉ để khoe với bạn bè hoặc trên mạng xã hội.

  Không có gì xấu hổ khi còn trẻ và nghèo. Đi xe giá rẻ, sống trong một ngôi nhà khiêm tốn, không ăn quán hàng ngày, không mua những trang phục mà bạn không cần, bạn sẽ sớm trở thành triệu phú âm thầm.

  Khi đã trở thành triệu phú, tôi mua một chiếc ôtô cũ đã lăn bánh được sáu năm và lái nó trong 10 năm tiếp theo. Sau đó, tôi thuê một chiếc xe bình dân và lái nó trong ba năm. Tôi vẫn mặc những bộ quần áo thể thao mà tôi đã mặc ở độ tuổi 20.

  7. Làm thêm một công việc khác

  Bạn có thể kiếm tiền bằng cách xin việc hoặc bắt đầu kinh doanh. Tốt hơn nữa, bạn có thể làm cả hai. Theo thời gian, công việc kinh doanh thêm có thể biến thành một doanh nghiệp lớn, tạo ra thu nhập thậm chí nhiều hơn so với công việc toàn thời gian của bạn.

  Vào năm 2009, tôi đã ra mắt trang web Samurai Financial như một cách để hiểu được tất cả sự hỗn loạn tài chính. Tôi không ngờ trang web phát triển nhanh như vậy. Nó giúp tôi đủ tự tin để nghỉ việc vào năm 2012 và rời bỏ công việc chính của mình mãi mãi.

  8. Xây dựng mạng lưới đồng minh

  Để vượt lên, bạn nên có càng nhiều đồng minh càng tốt. Làm việc chăm chỉ chưa đủ, bạn phải nói chuyện với mọi người, thể hiện sự quan tâm đến họ và khiến họ thích bạn.

  Khi bạn được một người có sức mạnh hỗ trợ, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn nhiều. Tôi luôn coi trọng việc ra ngoài uống cà phê cùng đồng nghiệp, ít nhất một lần một tuần. Xây dựng mối quan hệ sâu sắc giúp tôi được thăng chức phó chủ tịch ở tuổi 27.

  9. Đầu tư vào giáo dục

  Bộ não là tài sản lớn nhất của bạn. Hãy tiếp tục mở rộng kiến thức ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học. Nhờ có internet, giờ đây bạn có thể học hầu hết mọi thứ miễn phí.

  Sau khi hoàn thành chương trình MBA bán thời gian, tôi tiếp tục tham gia các khóa học để cập nhật mọi thứ liên quan đến tài chính. Điều đó cũng thúc đẩy tôi tiếp tục viết trên Financial Samurai, và càng làm, tôi càng kiếm được nhiều tiền.

  10. Theo dõi tiến trình của bạn

  Số tiền bạn tiết kiệm quan trọng hơn số tiền bạn kiếm được. Tôi biết nhiều người kiếm được hàng triệu đôla nhưng đã trắng tay sau đó vài năm vì họ không biết tiền đi đâu.

  Tôi đã sử dụng một công cụ quản lý tài sản trực tuyến miễn phí từ năm 2012. Bằng cách chăm chỉ theo dõi giá trị ròng của mình, tôi đã có thể tối ưu hóa tài sản của mình một cách đầy đủ nhất.

  Hoàng Anh (VnExpress/CNBC)

  Bé 2 tuổi đã cận 9 đi-ốp vì "nghiện" điện thoại

  InfoMoneyBố mẹ em bé Trung Quốc không hề nghĩ tới tác hại của việc dỗ con bằng điện thoại cho tới khi đưa con đi khám mắt.
   Nhiều trẻ em 2 tuổi đã được bố mẹ cho xem điện thoại thông minh. Ảnh: Asiaone.
  Nhiều trẻ em 2 tuổi đã được bố mẹ cho xem điện thoại thông minh. Ảnh: Asiaone.

  Cô bé 2 tuổi Xiao Man, ở Giang Tô, bắt đầu xem điện thoại di dộng khi mới chỉ một tuổi. Cha mẹ bé thường cho con dùng máy trong thời gian dài, vì đó là cách duy nhất khiến bé im lặng, không quấy khóc. 

  Thời gian trôi qua, bố mẹ bé nhận ra con gái hay cau mày, nheo và dụi mắt khi cầm điện thoại.

  Khi đưa con đi khám mắt, hai vợ chồng choáng váng khi con gái bị chẩn đoán cận thị nặng, gần 9 đi-ốp. Các bác sĩ cho biết tình trạng này không thể cải thiện và thị lực của cô bé có thể trở nên tồi tệ khi bé lớn lên.

  Bác sĩ nhận định trường hợp của bé Xiao Man là do sử dụng thiết bị điện tử kéo dài và quá sớm.

  Ảnh hưởng về mắt chỉ là điểm dễ thấy, nguy hại hơn là những ảnh hưởng đến tâm sinh lý kéo dài. Theo The Sun, một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều trẻ em hai tuổi đã sử dụng điện thoại và các dịch vụ liên quan đến mạng xã hội. Các chuyên gia lo lắng việc này sẽ ảnh hưởng đến các kỹ năng giao tiếp của trẻ khi chúng tiếp xúc với nội dung không phù hợp từ quá sớm.

  Báo cáo của tổ chức từ thiện trẻ em Barnardo đã tổng hợp ý kiến từ 80 nhân viên làm việc trong hơn 30 dịch vụ dành cho trẻ em. Từ những kinh nghiệm của mình, họ cho biết việc nghiện mạng xã hội ảnh hưởng tới tâm sinh lý của giới trẻ cao điểm ở độ tuổi 11 tới 15. Một nửa số nhân viên cho biết những đứa trẻ 5 tới 10 tuổi họ tiếp xúc đã xem những nội dung không phù hợp hoặc có hại.

  Theo các chuyên gia, cha mẹ hạn chế cho con mình sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Trẻ em dưới 3 tuổi không nên dùng các thiết bị này. Trẻ em từ 3 đến 6 tuổi cũng chỉ nên dành tối đa 30 phút mỗi ngày.

  Mộc Miên (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top