...

Tiêu tiền thông thái

 • Bị lừa đảo online, làm thế nào để đòi tiền?

  Tôi bị lừa mua hàng online của một người ở trên mạng. Khi tôi đặt hàng và chuyển tiền thì người đó không gửi hàng như đã hứa, khiến tôi mất 2 triệu đồng.
 • Lý do bạn không có đủ tiền để sở hữu một cuốn sổ tiết kiệm

  Trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng người Việt có tinh thần tiết kiệm nhất thế giới thì bạn lại không hiểu sao mình gần 30 tuổi vẫn không có trong tay một cuốn sổ tiết kiệm nào.
 • Chúng tôi đổi đời từ nhà trọ 9 m2 lên chung cư sau 9 năm nhịn tiêu pha

  "Tôi chấp nhận sống 9 năm trong căn phòng trọ chỉ to gấp đôi cái giường để tích lũy dần", chị Nga kể.

  Dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

  InfoMoneyDo có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.
  dung-the-ghi-no-co-the-giup-ban-giau-hon

  Dùng thẻ ghi nợ một cách hợp lý còn có thể hỗ trợ bạn trong đầu tư kinh doanh.

  Đây là kết quả nghiên cứu mới công bố của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu khảo sát tại Mexico, từ những người tham gia một chương trình trợ giúp xã hội của chính phủ nước này, có tên Oportunidades.

  Dữ liệu thu thập từ 340.000 tài khoản tại 357 ngân hàng trong vòng bốn năm. Chương trình bắt đầu vào năm 2002. Cứ mỗi tháng, tiền đều đặn được gửi vào tài khoản người nhận.

  Trước khi chương trình phát hành thẻ ghi nợ, người nhận hầu như rút hết khoản tiền ngay sau khi nó được chuyển vào tài khoản của họ. Niềm tin dành cho các ngân hàng ở Mexico những năm gần đây giảm sút do xảy ra các vụ bê bối khi tiền gửi tiết kiệm của khách hàng "không cánh mà bay". Người dân hoài nghi về tính trung thực và khả năng đảm bảo của ngành tài chính. Một nửa trong số người được hỏi đánh giá mức độ tin cậy thấp dành cho các ngân hàng.

  Sau khi thẻ ghi nợ được phát hành, mọi thứ đã dần được thay đổi. Nghiên cứu cho biết, các thẻ ghi nợ thường được dùng để kiểm tra số dư tài khoản trong năm đầu tiên và tiếp theo trong khi tỷ lệ sử dụng cho các giao dịch còn thấp. Khi chủ thẻ bắt đầu tin tưởng ngân hàng không lấy tiền của họ, họ dần kiểm tra tài khoản ít hơn và để lại nhiều tiền hơn trong tài khoản của mình. Khi sự tin tưởng đã được thiết lập, tỷ lệ tiết kiệm đã tăng lên khoảng 3% đến 5% thu nhập, từ mức hầu như không có gì trước đó.

  Thậm chí, mức độ tiết kiệm tiền bằng cách cho khách hàng dùng thẻ ghi nợ còn cao hơn các giải pháp khuyến khích khác như tăng lãi suất, duy trì tài khoản không thu phí hay giáo dục về tài chính.

  "Sự cải thiện này rất đáng chú ý vì tiết kiệm là một yếu tố quan trọng để giúp người nghèo thoát khỏi nghèo đói. Tiền tiết kiệm được không chỉ là một khoản dự phòng cần thiết cho các chi phí y tế bất ngờ mà còn hỗ trợ cho việc chi trả các dịch vụ giáo dục hay dùng để đầu tư cho kinh doanh", tạp chí Fortune bình luận.

  Viến Thông (Vnexpress)

  Bạn có thể tiết kiệm 25% thu nhập nếu cắt giảm 3 khoản sau

  InfoMoneyNếu bạn có thể chi tiêu ít hơn cho nhà ở, đi lại hay ăn uống, bạn có thể tăng mức tiết kiệm của mình lên 25% hoặc hơn.

  Grant Sabatier, triệu phú tự thân 30 tuổi, người sáng lập ra blog tài chính Millennial Money, chỉ ra rằng trung bình người Mỹ đang dùng 70% thu nhập của mình cho 3 thứ: Nhà ở, đi lại và ăn uống (chưa bao gồm thuế thu nhập và an sinh xã hội). Ở một số nơi như New York, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn.

  "Nếu bạn có thể chi tiêu ít hơn cho một khoản (25% hoặc thấp hơn), bạn sẽ thấy một sự khác biệt đáng kể. Nếu bạn di chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn, đi bộ đến chỗ làm và nấu ăn ở nhà, bạn có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn lên mức 25% hoặc hơn", Grant chia sẻ trên Business Insider.

  3-khoan-lon-nhat-moi-nguoi-dang-lang-phi-70thu-nhap

  Grant Sabatier chia sẻ bí quyết tiết kiệm tiền triệt để. Ảnh: Business Insider.

  Theo Grant, để làm được điều này, bạn cần phải sáng tạo. Dưới đây là 3 nguyên tắc tiết kiệm bạn có thể học theo:

  1. Nhà ở

  Hãy bắt đầu bằng cách tìm một chỗ ở đáp ứng khả năng kinh tế, chi trả của bạn: chỉ chiếm 30% thu nhập hoặc thấp hơn. Nhưng để thực sự tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn nên cố gắng giảm tỷ lệ này thấp nhất có thể.

  Nếu bạn có thể tìm một nơi cho phép bạn chỉ chi 25% thu nhập, hoặc thấp hơn về khoản nhà ở, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều.

  Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng luôn duy trì chi phí nhà ở thấp nhất có thể. Ông vẫn sống trong một căn nhà cũ, với giá trị chỉ bằng 0,001% tổng tài sản mà ông đang sở hữu.

  2. Giao thông

  Sau nhà ở, việc di chuyển là khoản chi tiêu lớn thứ hai trong gia đình Mỹ, theo dữ liệu Cục thống kê Lao động và Việc làm Mỹ. Kết quả này không có gì ngạc nhiên khi năm ngoái, người Mỹ vay nhiều tiền để mua xe hơn là vay tiền đóng học phí.

  Dĩ nhiên, việc sở hữu một chiếc xe rất quan trọng nhưng việc bạn phải chi ra 500 đôla mỗi tháng trong vòng 6 năm không đáng chút nào. Khi mua một chiếc xe hơi, hãy chắc chắn rằng bạn có thể chi trả trong vòng 3-4 năm thôi.

  3. Ăn uống

  Theo thống kê, đi ăn hàng chiếm tới 43% chi phí thực phẩm của các gia đình Mỹ, đây là lĩnh vực đặc biệt cần phải tiết kiệm tiền mặt.

  Tùy vào cách sống của bạn, bạn có thể tiết kiệm tiền đáng kể ở lĩnh vực này bằng cách mang đồ ăn chế biến sẵn từ nhà hoặc đồ ăn nhẹ tới văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể xem xét bỏ qua các thực phẩm bổ sung, vitamin vì hầu hết những thứ này sẽ khiến bạn lãng phí nhiều tiền.

  Với Sabatier, người đã kiếm được 1 triệu đôla chỉ trong vòng 5 năm thì cắt giảm ba khoản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

  "Muốn một ngày kết thúc thế nào là lựa chọn của từng cá nhân, nhưng tôi đã hạnh phúc khi sống trong một căn hộ nhỏ hơn, gần với văn phòng của tôi, và ăn ít hơn để tạo ra sự khác biệt. Và tôi chắc chắn đã mang lại sự khác biệt, tiết kiệm ít nhất thêm 13.000 đôla mỗi năm bằng cách cắt giảm này", Grant nói.

  Mộc Miên (Vnexpress)

  Đầu tư sinh lợi với số vốn 1 tỷ đồng

  InfoMoneyBạn có thể đầu tư vào nhiều mảng song thời gian thu lời và độ rủi ro là điều nhiều người quan tâm. Dưới đây là những kênh đầu tư có thể mang lại lợi nhuận tương đối.

  1. Săn mua nhà nát, sửa chữa và bán lại

  Nhiều người đã "phất" lên nhờ thị trường ngách này. Họ mua nhà cũ nát, đất riêng lẻ, sửa chữa hoặc xây nhà mới bán lại với giá cao. Họ có thể kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi căn từ cơ hội đầu tư này.

   Mua bán nhà nát cũng là kênh đầu tư ngách để sinh lợi tốt
  Mua bán nhà nát cũng là kênh đầu tư ngách để sinh lợi tốt

  Anh Thanh (quận Bình Tân, TP HCM) chia sẻ, bằng cách thường xuyên "săn" các mảnh đất nhỏ, kẹt trong ngõ hoặc những căn nhà cũ nát ở trong khu vực nội đô với giá rẻ tầm 600-700 triệu đồng. Sau đó, anh bỏ ra một số vốn không nhiều để tu sửa mới, hoặc xây mới hẳn một căn nhà bằng những vật liệu vừa tiền, sau đó bán giá cao cho người mua. Cách thức này thường đem lại khoản lời từ vài trăm triệu đồng cho một căn nhà. Có năm, may mắn anh có thể mua đi bán lại 3-4 căn như vậy và thu về tiền tỷ. 

  Tuy nhiên, khó khăn của việc này là để "săn" được đất rẻ không hề dễ dàng, cộng với đó là phải có khả năng tiếp thị để bán được nhà. 

  2. Mở trường mầm non

  Một chuyên gia ngành giáo dục tính toán, với quy mô một cơ sở mầm non quy mô tầm trung, khoảng 50-60 em, mức chi phí cơ sở vật chất ban đầu (thuê mặt bằng, đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi trong nhà, ngoài trời...) khoảng 400 triệu đồng. Số tiền còn lại dùng để làm vốn lưu động như chi trả lương giáo viên (mỗi người tầm 4 triệu đồng), các bé ăn ba bữa... Nếu mức học phí khoảng 1,6-2 triệu đồng một tháng thì chỉ sau một năm, nhà đầu tư có thể thu lại vốn.

   Đầu tư cơ sở mầm non quan trọng nhất là tìm địa điểm tốt
  Đầu tư cơ sở mầm non quan trọng nhất là tìm địa điểm tốt

  Mặc dù đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng đầu tư vào cơ sở mầm non cũng không ít rủi ro. Qua tìm hiểu đã có nhiều cơ sở đầu tư rất lớn nhưng do số lượng học sinh không đủ khiến chi phí vận hành bị đội lên nên đã bị thua lỗ nhiều năm.

  Các chuyên gia lĩnh vực này cho rằng, khi quyết định đầu tư vào giáo dục thì quan trọng nhất là vị trí định đầu tư. Thứ hai là khâu vận hành, quản lý, người điều hành phải giỏi cả chuyên môn, quản lý, đào tạo, giám sát.

  3. Mở câu lạc bộ thẩm mỹ, thể hình

  Nhu cầu rèn luyện thể chất, làm đẹp cũng như thư giãn của người dân đang ngày càng tăng cao, là cơ hội cho việc đầu tư vào lĩnh vực này. Các cơ sở tập thể dục thẩm mỹ hiện nay khá đa dạng về loại hình: từ phòng tập nam, phòng tập nữ, nam nữ kết hợp; chỉ gym, hoặc kết hợp với yoga, aerobic… Từ bình dân cho tới cao cấp.

  Theo anh Nam, điều quan trọng đầu tiên khi mở phòng tập là phải chọn được địa điểm phù hợp, đảm bảo được ba yếu tố quan trọng là: Diện tích đủ lớn, tập trung đông dân cư và thu nhập bình quân đầu người ở mức khá. 

   Ba yếu tố quan trọng là diện tích đủ lớn, tập trung đông dân cư và thu nhập bình quân đầu người ở mức khá
  Ba yếu tố quan trọng là diện tích đủ lớn, tập trung đông dân cư và thu nhập bình quân đầu người ở mức khá

  Với số vốn tầm một tỷ đồng là có thể trang bị đầy đủ máy móc phục vụ cho việc tập luyện, các loại máy quan trọng như tập cơ ngực, vai, lưng, đùi… Phòng tập nữ thì nên tập trung vào máy chạy bộ, máy rung, trong khi phòng tập nam thì ưu tiên hàng đầu cho giàn tạ. Nếu hoạt động hết công suất, mỗi năm phòng tập cũng thu được cả trăm triệu đồng. 

  Tuy nhiên, đây là lĩnh vực kinh doanh nhiều áp lực, yếu tố cạnh tranh rất lớn, không phải ai cũng có thể làm và thành công.

  Hoài Thu (VnExpress)

  Tư vấn chọn mua iPad, tablet chất lượng tốt, tầm giá dưới 7 triệu đồng

  InfoMoneyNhững máy tính bảng dưới 7 triệu đồng này có cấu hình tương đối mạnh, có thể sử dụng để chơi game, xem phim và làm việc nhanh khi di động... được sinh viên, dân văn phòng lựa chọn.

  iPad mini 2 wifi

  Với những người tín đồ của “quả táo căn dở”, việc lựa chọn iPad làm bạn đồng hành cho mình là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, bạn không phải lo ngại về giá của iPad, bởi hãng Apple đưa ra nhiều loại cấu hình với mức giá khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn trong khả năng của mình.

  iPad mini chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đầu tiên của những tín đồ của Apple. Ảnh: CTV

  Trong đó, dòng iPad mini 2 wifi được xem là lựa chọn hàng đầu với mức giá rẻ nhất trong các dòng đời mới hiện nay, khoảng gần 6 triệu đồng cho cấu hình 16GB.

  Với thiết kế nhỏ gọn và nguyên khối cực kỳ sang trọng, màn hình Retina 7.9" hiển thị hình ảnh tuyệt đẹp, chip A7 mạnh mẽ, camera iSight cho hình ảnh đẹp sẽ mang đến cho bạn những giờ phút giải trí đầy hứng khởi.

  Huawei MediaPad M3 2017

  Đây là máy tính bảng mới nhất vừa được hãng Huawei ra mắt vào ngày 19/7. Điểm nhấn của dòng máy này chính là âm thanh sống động với hệ thống loa kép đồng chế tác cùng thương hiệu Harman Kardon huyền thoại.

  Điểm nhấn của dòng máy này chính là âm thanh sống động đến từ Harman Kardon. Ảnh: CTV

  Tập đoàn Harman International – “cây đại thụ” trong giới âm thanh sở hữu nhiều thương hiệu danh tiếng, được xem là biểu tượng của ngành công nghệ âm thanh trên thế giới vì luôn được tín đồ công nghệ và âm nhạc đánh giá cao bởi chất âm đẹp và sáng. Theo đó, sự phối hợp của Harman International cùng đội ngũ phát triển sản phẩm của Huawei cho MediaPad M3 2017 được xem là bước tiến mới của hãng.

  Ngoài điểm nhấn âm thanh, MediaPad M3 2017 còn mang đến những cấu hình nổi trội, như cảm ứng vân tay đa chức năng cực nhạy, ngay cả sau khi đi tắm biển hoặc hồ bơi chỉ cần lau sơ tay và chạm vào nút cảm ứng là máy đã nhận diện được vân tay của bạn tức thì.

  Cảm biến vân tay ở phía trước thân máy này còn cho phép người dùng thực hiện các thao tác khác như quay trở lại trang trước đó, quay về màn hình chính hoặc hiển thị các ứng dụng đang chạy.

  Cấu hình mạnh mẽ và tính năng độc đáo cho trải nghiệm giải trí chất lượng đáng được lựa chọn để mua. Ảnh: CTV

  Ngoài ra, Huawei MediaPad M3 2017 còn gây ấn tượng với màn hình 8 inch Full HD, dung lượng pin 4800 mAh và hiệu năng tốt, mạng tốc độ cao 4G, khả năng đa nhiệm mượt mà nhờ vào chip Snapdragon 435, hệ điều hành mới nhất Android 7.0 và giao diện EMUI 5.1, cấu hình RAM 3GB và ROM 32GB.

  Mức giá cho dòng máy này là 6,99 triệu đồng.

  Huawei MediaPad T3-8

  Cùng ra mắt trong ngày 19/7, nhưng dòng máy tính bảng này có giá mềm hơn với khoảng 4 triệu đồng.

  Mặc dù có giá thấp hơn nhưng dòng máy này vẫn sở hữu nhiều tính năng vượt trội. Ảnh: CTV

  Mặc dù có mức giá thấp nhưng MediaPad T3-8 vẫn có thiết kế sang trọng với “ngoại hình” kim loại viền nhựa, mang đến cảm giác đằm tay, chắc chắn. Độ dày của máy chỉ khoảng 7.5mm, thậm chí còn mỏng hơn khá nhiều mẫu máy tính bảng và smartphone có mặt trên thị trường, giảm trọng lượng máy đến mức tối đa.

  Về cấu hình, Huawei MediaPad T3-8 vẫn đáp ứng tốt nhu cầu giải trí của người dùng với màn hình 8 inch HD IPS, mạng 4G, khả năng nghe gọi điện thoại tương tự smartphone, bộ đôi camera trước 2MP, camera sau 5MP đủ để chụp ảnh và quay video rõ nét.

  Màn hình 8 inch của phiên bản Huawei MediaPad T3-8. Ảnh: CTV

  Với chip Snapdragon 425, RAM 2GB, ROM 16GB và hỗ trợ mở rộng thẻ nhớ lên đến 128GB, MediaPad T3-8 có thể chạy đa nhiệm mượt mà nhiều ứng dụng cùng lúc và lưu trữ được dữ liệu. Tương tự như MediaPad M3 2017, MediaPad T3-8 cũng sở hữu mức pin “khủng” 4800 mAh. Ngoài ra, hệ điều hành Android 7.0 và giao diện EMUI 5.1 hiện đại nhất giúp tối ưu tốt phần cứng, tích hợp nhiều tính năng tận dụng tốt màn hình lớn 8.0.

  Samsung Galaxy Tab A SM-T285

  Samsung Galaxy Tab A SM-T285 có thiết kế mỏng cùng những đường nét tinh tế. Ảnh: CTV

  Máy tính bảng này có thiết kế mỏng cùng những đường nét tinh tế, tạo lên vẻ ngoài sang trọng, quý phái, không chỉ thế còn cho cảm giác cầm chắc tay, mang theo bên người dễ dàng.

  Mặc dù Samsung Galaxy Tab A SM-T285 chỉ có mức giá 3,59 triệu đồng, nhưng cấu hình máy cũng không thua xa các đàn anh khác. Cụ thể, máy được trang bị chip 4 nhân tốc độ cao 1.5GHz và RAM dung lượng 1.5 GB để bạn có thể chạy đa nhiệm hiệu quả, tình trạng giật, treo máy cũng hiếm xảy ra hơn. Màn hình 7.0 inches độ phân giải HD, camera sau 5.0MP và camera trước 2.0MP giúp bạn có thể thư giãn, giải trí với những game 3D đầy hấp dẫn hay thực hiện cuộc gọi video với chất lượng hình ảnh mượt mà.


  Hiệu năng hoạt động cao trên máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A SM-T285. Ảnh: CTV

  Ngoài ra, khả năng lưu trữ của Samsung Galaxy Tab A SM-T285 tuy có khiêm tốn với bộ nhớ trong là 8GB, tuy nhiên bạn có thể yên tâm với thẻ nhớ ngoài có thể mở rộng lên đến 200GB, đáp ứng được nhu cầu lưu trữ dữ liệu nhiều, cài đặt ứng dụng, trò chơi.

  Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A SM-T285 cũng có trang bị khe Micro sim để bạn có thể truy cập vào kết nối 3G, 4G, thực hiện cuộc gọi như một chiếc smartphone thông thường. Dung lượng pin lên đến 4000 mAh, có thể giúp sử dụng nhiều mà không phải quá phụ thuộc vào nguồn điện.

  Samsung Galaxy Tab E

  Samsung Galaxy Tab E cho cảm giác ngoại hình cuốn hút với thiết kế mỏng, gam màu đen lịch lãm. Ảnh: CTV

  Nhỉnh hơn một chút về giá với gần 1,4 triệu đồng so với Samsung Galaxy Tab A SM-T285, tuy nhiên máy tính bảng Samsung Galaxy Tab E cho cảm giác ngoại hình cuốn hút với thiết kế mỏng, gam màu đen lịch lãm và một thiết kế cứng cáp.

  Samsung Galaxy Tab E có hiệu năng xử lý tốt với chip 4 nhân tốc độ cao cùng RAM 1.5 GB, khả năng lưu trữ khi được hỗ trợ thẻ nhớ ngoài mở rộng lên đến 128 GB, màn hình lớn kích thước 9.6 inches với cảm ứng cực nhạy, giúp bạn dễ dàng thao tác và đảm bảo về mặt giải trí.

  Khả năng lưu trữ khi được hỗ trợ thẻ nhớ ngoài mở rộng lên đến 128 GB. Ảnh: CTV

  Ngoài ra, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab E có khả năng chạy đa nhiệm hiệu quả khi có thể chia màn hình ra làm 2 để chạy song song các chương trình. Camera sau 5.0 MP và camera trước 2.0 MP cho hình ảnh chất lượng cao.

  Đáng chú ý, máy còn trang bị chế độ trẻ em, giúp con của bạn sẽ có được những chương trình vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục cao với những biểu tượng hoạt đầy sống động, thú vị. Chế độ này còn ngăn chặn những ứng dụng không phù hợp và giới hạn thời gian sử dụng.

  M.H (Theo BNEWS/TTXVN)

  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon

  InfoMoneyJeff Bezos vừa có lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới chỉ trong vài giờ, trước khi trở về vị trí thứ hai vào sáng nay.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ AmazonBezos sinh năm 1964 tại New Mexico (Mỹ). Ông đã bộc lộ những dấu hiệu của thiên tài ngay từ khi còn nhỏ. Preston Gise - ông của Bezos chính là nguồn cảm hứng, khơi dậy đam mê theo đuổi trí tuệ trong tỷ phú này.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ AmazonThời đi học, Bezos từng nói với các giáo viên rằng tương lai của nhân loại không phải ở trên hành tinh này. Ông muốn trở thành một doanh nhân không gian. Và hiện tại, ông đã có một công ty thăm dò vũ trụ của riêng mình mang tên Blue Origin.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Bezos theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Princeton. Sau khi tốp nghiệp, ông từ chối các lời mời từ Intel và Bell Labs, để tham gia vào hãng khởi nghiệp Fitel. Khi rời khỏi Fitel, Bezos làm việc tại quỹ phòng hộ D.E Shaw và trở thành Phó chủ tịch sau 4 năm.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Năm 1993, Bezos kết hôn với MacKenzie Tuttle - nhà nghiên cứu tại D.E Shaw. Hiện tại, vợ ông là một tiểu thuyết gia.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ AmazonNăm 1994, Bezos nhận thấy web phát triển 2.300% trong một năm. Con số kinh ngạc này khiến ông quyết định tìm cách nào đó để lợi dụng sự tăng trưởng nhanh chóng của web. Bezos đã đưa ra danh sách 20 sản phẩm để bán trực tuyến nhưng sách là lựa chọn tối ưu nhất.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Bezos nghỉ làm tại D.E Shaw dù đang có một công việc tốt và ông chủ rất muốn ông ở lại. Tuy nhiên, Bezos đã kiên quyết bắt đầu công ty của riêng mình. Ông cảm thấy muốn cố gắng và thất bại với một startup còn hơn không bao giờ hành động.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Nhờ đó, Amazon được ra đời và mặt hàng đầu tiên của công ty là sách. Ban đầu, Bezos tổ chức hầu hết các cuộc họp tại hiệu sách Barnes & Noble.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Trong tháng đầu tiên, Amazon đã bán sách được cho mọi người tại 50 bang, 45 quốc gia, Đến tháng 5/1997, doanh nghiệp này chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Amazon ngày càng phát triển và hiện đã trở thành một gã khổng lồ thương mại điện tử bán hầu như mọi thứ, cung cấp cả dịch vụ điện toán đám mây.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Năm 1998, Bezos trở thành một trong những cổ đông đầu tiên của Google. Ông đầu tư 250.000 USD để sở hữu 3,3 triệu cổ phiếu khi hãng công nghệ này niêm yết năm 2004, tương đương 2,2 tỷ USD ở thời điểm hiện nay. Tháng 8/2013, Bezos mua lại báo The Washington Post với giá 250 triệu USD.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Tháng trước, Amazon chi 13,7 tỷ USD tiền mặt mua Whole Foods – chuỗi cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ của Mỹ. Động thái này cho thấy đại gia thương mại điện tử muốn dấn sâu vào thị trường bán lẻ truyền thống, bất chấp việc ngày càng nhiều hãng phải đóng cửa vì cạnh tranh từ chính Amazon. Bezos được CNN đánh giá là kẻ thông minh nhất giới kinh doanh hiện nay và luôn biết gây bất ngờ cho cả hành tinh.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Sau 20 năm niêm yết, vốn hoá của Amazon hiện đạt khoảng hơn 500 tỷ USD. Thậm chí, hãng dịch vụ tài chính Barclays còn dự đoán Amazon có thể là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1.000 tỷ USD.
  Con đường chạm đến ngôi vị giàu nhất thế giới của ông chủ Amazon Bezos hiện nắm 17% cổ phần Amazon. Cổ phiếu hãng này đã tăng 40% năm nay, tính đến hết hôm qua, giúp ông có thêm 23,9 tỷ USD. Từ đầu năm, Bezos liên tục được dự báo sẽ chiếm ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates, khi lần lượt vượt qua huyền thoại đầu tư Warren Buffett và ông chủ Zara - Amancio Ortega.
  Anh Tú (Vnexpress/ theo BI)

  Bị treo tiền tỷ vì mua bất động sản bằng hợp đồng góp vốn

  InfoMoneyÔng Minh góp vốn 2 tỷ đồng mua đất phân lô tại quận 9, TP HCM song tách thửa chẳng thành, mãi chưa rút tiền về được.
   Không ít người bị chiếm dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi mua bất động sản bằng hợp đồng góp vốn. Ảnh: Vũ Lê
  Không ít người bị chiếm dụng vốn, phải chôn tiền tỷ vì bất cẩn khi mua bất động sản bằng hợp đồng góp vốn. Ảnh: Vũ Lê

  Giao dịch diễn ra từ cách đây gần một năm nhưng bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, ông Minh rút tiền tiết kiệm, tích cóp của gia đình để đầu tư đất vì nghĩ chắc chắn lãi lớn. "Thấy rẻ, tôi mua một lúc 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý tách thửa. Hợp đồng góp vốn hứa hẹn nếu dự án hoàn thành, tôi sẽ được giao 2 nền, mỗi lô rộng 50-60m2", ông Minh nhớ lại.

  Tuy nhiên, việc tách thửa không thuận lợi như kế hoạch. Theo hợp đồng góp vốn này, nếu hoàn thiện pháp lý và hạ tầng, chủ đất sẽ bàm giao nền cho ông Minh vào cuối năm 2016. Thế nhưng đến tháng 7/2017, bên bán khất lại vì chính sách thay đổi, chưa thể hoàn tất việc tách thửa. Song theo thỏa thuận trong hợp đồng góp vốn, trường hợp bất khả kháng, không thể hoàn thiện pháp lý, khách hàng được hoàn lại toàn bộ số tiền đã góp sau 24 tháng kể từ ngày ký. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng trong 2 năm không lãi suất và mất luôn chi phí cơ hội đầu tư một kênh khác.

  "Bên bán nói với tôi đây là loại hợp đồng đầu tư, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì đôi bên đều bị thiệt hại nên không thể hoàn tiền ngay và không bồi thường mức lãi suất như tôi yêu cầu. Khi tôi vỡ lẽ ra kẽ hở của loại hợp đồng này thì sự đã rồi", ông Minh nói.

  Một trường hợp khác còn đáng buồn hơn, bà Hồng đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch bằng hợp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một đơn vị môi giới. Sau khi đã nộp tiền, bà Hồng biết được đơn vị môi giới không ký hợp đồng phân phối trực tiếp với chủ đầu tư mà qua một đơn vị trung gian đồng thời số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

  Quá hoang mang và khó khăn về tài chính, bà Hồng đề nghị lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Song ngay cả khi tòa triệu tập các bên lên hòa giải, bên bán luôn vắng mặt. Trường hợp thanh lý hợp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ bị mất tiền cọc. Ngoài ra, khách hàng còn bị mất toàn bộ số tiền đã nộp nếu không đóng tiền theo tiến độ cam kết trong hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Cũng rơi vào cái vòng lẩn quẩn của hợp đồng góp vốn, ông Dũng mua nền đất trong một dự án của chủ đầu tư tại huyện Nhà Bè (TP HCM) đã gần 10 năm, chôn trong đó hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, chờ mãi không thấy được giao nền, ông Dũng lặn lội tìm đến chủ đầu tư thì được giải thích dự án chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được, thêm nữa tiền sử dụng đất quá cao và bất hợp lý khiến dự án đình trệ.

  Giải pháp xử lý tình huống này là chủ đầu tư cho khách hoặc đổi sang nền đất ở vị trí khác, trong một dự án kém hấp dẫn hơn. Nếu khách không bằng lòng thì công ty hoàn tiền 700 triệu đồng, không bồi thường gì thêm do đây là hợp đồng cùng góp vốn đầu tư, rủi ro các bên cùng chia sẻ. "Nếu nhận về đúng 700 triệu đồng sau 10 năm chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng vốn của tôi và xài miễn phí", ông Dũng bức xúc.

  Quan sát các vụ mất tiền và chôn vốn vì loại hợp đồng góp vốn này nhiều năm qua, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư về bản chất là hình thức huy động vốn tinh vi để thực hiện dự án. Nếu bất cẩn, khách hàng có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

  Ví dụ: công ty A đang triển khai nền đất hoặc nhà phố. Do thiếu tiền triển khai hoặc chi phí lớn, doanh nghiệp đã tận dụng hình thức huy động vốn từ chính khách hàng tại thời điểm dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Con át chủ bài của hình thức góp vốn này là giá trị tài sản được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Nếu khách hàng thấy đây là cơ hội đầu tư hấp dẫn, họ sẽ đặt bút ký hợp đồng góp vốn, trở thành đối tác của chủ đầu tư.

  Tuy nhiên, đây không phải là hợp đồng mua bán nên sản phẩm cuối cùng khách hàng nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc rất lớn vào sự may rủi của thời cuộc, chính sách, pháp lý thay đổi. Cam kết bồi thường trong hợp đồng góp vốn cũng không cao như hợp đồng mua bán, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường. Chính vì chứa nhiều ẩn số nên ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo về loại hợp đồng này.

  Thứ nhất: khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư trình bày hồ sơ của sản phẩm, các bước tiến hành thủ tục pháp lý. Điều quan trọng nhất là chủ đầu tư phải đưa ra tất cả các tình huống có thể xảy ra đối với dự án. Ví dụ: kịch bản tốt nhất, kịch bản trung bình và kịch bản xấu nhất. Mục đích của việc liệt kê các tình huống nhằm vạch rõ lộ trình khách hàng có thể sẽ phải trải qua trong suốt thời gian góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự cân nhắc thấu đáo và tỉnh táo trước sự lôi kéo của các cơ hội hấp dẫn.

  Thứ hai: khách hàng không nên đặt kỳ vọng quá khủng khi ký hợp đồng góp vốn. Cần lưu ý rằng, nguyên tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro lớn. Hàng rẻ thường có vấn đề hoặc ẩn số gì đó mà ta chưa tìm ra. Vì vậy, thấy sản phẩm càng hấp dẫn thì mức độ thận trọng càng cao.

  Thứ ba: khách hàng cần chủ động đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng góp vốn. Thông thường không ai mong dự án mình đầu tư bị thất bại, đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Trên thực tế hiếm có ai lạm bàn vấn đề này vì kiêng kỵ điềm xấu. Nhưng chuẩn bị càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo an toàn cho suất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.

  Vũ Lê (VnExpress)

  Nhận giải quốc tế, Six Senses Hotels Resorts Spas áp giá đặc biệt cho khách Việt

  InfoMoneyNhân dịp nhận được giải thưởng Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới năm 2017, Six Senses Ninh Vân Bay cung cấp mức giá đặc biệt cho khách Viêt Nam từ 6.900.000 đồng ++ mỗi đêm bao gồm bữa sáng tự chọn hàng ngày cho hai người, đưa đón sân bay và giảm giá 50% khi đặt trước dịch vụ spa.
  â
  Six Senses Ninh Vân Bay được bình chọn là Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới năm 2017

  Tháng 7/2017, Six Senses Hotels Resorts Spas đã được độc giả của tạp chí Travel + Leisure bình chọn là Thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới 2017.

  Đạt được giải thưởng, Six Senses Hotels Resorts Spas trải qua sự kiểm chứng khắt khe và trải nghiệm thực tế để được đánh giá cao nhất các yêu cầu về địa điểm, thiết kế, phong cách, cơ sở vật chất, ẩm thực, dịch vụ và giá trị của tập đoàn.

  Nằm trên bán đảo đẹp và nổi tiếng nhất của vịnh Nha Trang là "hòn ngọc" Six Senses Ninh Vân Bay của Six Senses Hotels Resorts Spá được thiết kế theo phong cách sang trọng, tinh tế gần gũi với thiên nhiênvới khu nghỉ dưỡng 59 biệt thự hồ bơi, quầy bar và nhà hàng phục vụ các món đặc sản địa phương và quốc tế.

  Tổng giám đốc điều hành của Six Senses Hotels Resorts Spas – ông Neil Jacobs chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi nhận được giải thưởng uy tín này từ các độc giả của Travel + Leisure. Six Senses cam kết luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất  xứng đáng với sự tin yêu và bình chọn của các khách hàng".

  Đại diện này cũng chia sẻ, các khu nghỉđược xây dựng trên những vị trí đẹp và chú trọng phát triển bền vững. Six Senses có nhiều chương trình chăm sóc sức khoẻ phù hợp với từng cá nhân cùng nhiều hoạt động như thể thao nước, lặn biển ngắm san hô, tham quan, khám phá du lịch văn hoá địa phương, động vật hoang dã.

  Nhằm tri ân khách hàng, Six Senses Ninh Vân Bay cung cấp mức giá đặc biệt cho khách Viêt Nam từ 6.900.000 đồng ++ mỗi đêm bao gồm bữa sáng tự chọn hàng ngày cho hai người, đưa đón sân bay và giảm giá 50% khi đặt trước dịch vụ spa.

  Như Loan
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close
Top