...

Tiêu tiền thông thái

 • 6 cách hiệu quả để mua được căn nhà giá hời

  Thay vì nhờ mua qua trung gian, mất tiền hoa hồng, bạn có thể tự tìm kiếm được ngôi nhà ưng ý. Dưới đây là 6 cách tham khảo:
 • Khéo tính, dư tiền mua đất, làm nhà Hà Nội với 2 tỷ trong tay

  Vợ chồng tôi hiện trong tay có 2 tỷ và đã từng định mua chung cư, nhưng suy đi tính lại mua đất làm nhà tuy vất vả, có nhiều thứ phát sinh mà mình không lường được, nhưng sau này sẽ sinh lời hơn.
 • 4 nguồn thu nhập quyết định bạn giàu hay nghèo

  Nếu bạn đang đi làm cho một công ty nào đó, và thu nhập đến từ một nguồn duy nhất, bạn đang ở mức thấp nhất trong bảng giàu có.
 • 6 dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm "virus nghèo khó"

  InfoMoneyMột người nghĩ mình nghèo thường cố chứng minh mình "không đến nỗi nào", mua quà đắt tiền, đãi khách bằng những đồng cuối cùng.

  Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang nhiễm 'virus nghèo khó'. Ngoài ra, bạn cũng có thể mãi ở trong tình trạng rỗng túi vì những lý do dưới đây, theo liệt kê của Bright Side:

  1. Bạn bị ảnh hưởng từ một số hành vi tài chính của cha mẹ

  Nếu trong suốt thời thơ ấu, bạn thường nghe những điều như: "Chúng ta không đủ tiền mua thứ đó", "Chúng ta phải gắn bó với công việc của mình", hay "Chúng ta không in được tiền"..., thì sự giới hạn và nghèo khó đi vào tiềm thức của bạn.

  Niềm tin, bao gồm cả những gì chúng ta thừa hưởng từ cha mẹ, ảnh hưởng đến cách tiếp cận công việc, mua sắm và lối sống của chúng ta.

  Giới hạn và thiếu thốn trong thời thơ ấu khiến một người có xu hướng cảm thấy căng thẳng. Những nhiệm vụ đơn giản đối với họ cũng trở nên khó khăn hơn so với người khác, thậm chí trở ngại nhỏ cũng có thể khiến họ cảm thấy thiếu động lực để phấn đấu. Và tất nhiên, không thành công đồng nghĩa với việc người đó sẽ nghèo khó.

  2. Bạn lo lắng về những gì người khác sẽ nói

  Nổi tiếng và giàu có như Keira Knightley cũng không lãng phí tiền cho váy cưới. Ảnh: People.
  Nổi tiếng và giàu có như Keira Knightley cũng không lãng phí tiền cho váy cưới. Ảnh: People.

  Có nhiều người chi tiêu không phải vì bản thân mà vì sợ bị người khác đánh giá. Họ vay tiền để tổ chức đám cưới, hoặc bỏ ra số tiền bằng 3 tháng lương chỉ để mua một chiếc váy cưới mặc một lần trong đời.

  Bạn có lẽ không biết rằng, trong hôn lễ của mình, nữ diễn viên Keira Knightley mặc chiếc váy đã 5 năm, cũng từng được cô mặc đi các sự kiện. Sau đó, không có gì xấu xảy ra với cô cả, người thân vẫn vui vẻ và hàng xóm vẫn chào hỏi cô mỗi sáng.

  Không có gì sai khi tổ chức một đám cưới xa xỉ, cũng như mua sắm đắt tiền nếu bạn có đủ khả năng. Nhưng nếu một gia đình tiêu tất cả tiền tiết kiệm của họ trong một ngày hoặc mắc nợ, thì đó là dấu hiệu của một suy nghĩ nghèo nàn.

  3. Bạn xếp các ưu tiên sai vị trí

  Các nhà kinh tế học khi nghiên cứu về nghèo đói thấy rằng khi một người rơi vào tình trạng tài chính tồi tệ, họ thường cố gắng thoát khỏi cuộc sống buồn tẻ. Đó là lý do tại sao ở Ấn Độ, 40% thu nhập của gia đình được dành cho các ngày lễ và nghi lễ tôn giáo. Người nghèo ở Mỹ thường dùng tiền phúc lợi xã hội để mua bít tết và tôm hùm. Dân Morocco sẵn sàng ăn bánh mì và trà ngọt để mua đầu đĩa DVD và có truyền hình cáp.

  Một người nghĩ mình nghèo thường cảm thấy mình kém so với người khác. Để chứng minh mình cũng "không đến nỗi nào", họ mua những món quà đắt tiền, đãi khách bằng số tiền cuối cùng và mua trả góp điện thoại thông minh trong 3 năm.

  4. Bạn giải tỏa căng thẳng bằng cách đi mua sắm

  Dùng mua sắm để giải tỏa căng thẳng chỉ khiến bạn nghèo nhanh. Ảnh: Claude News.
  Dùng mua sắm để giải tỏa căng thẳng chỉ khiến bạn nghèo nhanh. Ảnh: Claude News.

  Những người có tình hình tài chính khó khăn thường bị căng thẳng cực độ. Điều này ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung và lối suy nghĩ của họ, khiến họ thiếu tỉnh táo, từ đó có thể đưa ra quyết định tồi tệ như mua sắm vô tội vạ bằng tín dụng, mua những thứ vô dụng và quên thanh toán hóa đơn khi đến hạn (để rồi sau đó, phải trả tiền phạt do trả chậm). 

  Đôi khi khả năng tự kiểm soát giảm không phải vì bạn không muốn cải thiện tình hình mà bởi vì bạn bị căng thẳng. Cái vòng luẩn quẩn cứ diễn ra: khó khăn - quản lý tài chính sai cách - lại càng khó khăn hơn...

  5. Bạn không có mục tiêu hay ước mơ nào

  Nhiều người cố gắng thoát khỏi cảm giác nghèo bằng cách làm việc nhiều hơn. Vấn đề là trong trường hợp này, họ không cho phép mình mơ ước, hay đặt ra mục tiêu nào, không cho phép mình thư giãn và tận hưởng cuộc sống - họ chỉ làm việc chăm chỉ mọi lúc. 

  Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, những người có thu nhập thấp có xu hướng cảm thấy như họ không thể thay đổi bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao họ không đặt mục tiêu và không cố gắng đạt được chúng.

  Cảm xúc hàng ngày của bạn ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch cho cuộc sống của mình. Khi buồn, chúng ta thường giảm mong muốn ở hiện tại, thay vì nghĩ nhiều hơn đến tương lai. Kết quả là chúng ta mất lợi nhuận tiềm năng trong dài hạn. Khi vui vẻ và hứng thú với cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng nghĩ về tương lai hơn, lập kế hoạch và tìm cách đạt được mục tiêu.

  6. Bạn không thể tăng mức thu nhập

  Có những người như bị mắc kẹt ở một mức thu nhập. Họ có thể đổi nghề hoặc làm việc chăm chỉ hơn, nhưng tiền lương vẫn không đổi, giống như có một mức trần mà họ không thể vượt qua. Họ có thể suy nghĩ sai lầm rằng; "Để kiếm nhiều tiền hơn, tôi phải làm việc 60 h/tuần, có bằng tiến sĩ và quan hệ tốt".

  Một người đã quen với tình hình tài chính hiện tại của mình sẽ cố cân đối để sống với ngân sách đó. Khi có mức thu nhập đột biến, họ có thể cảm thấy khó quản lý. Họ có thể tiêu hết sạch số tiền thưởng trong một tuần mà không để ý. Nếu được đề nghị làm việc trong một dự án mới ngoài phạm vi công việc của mình, họ có thể nghĩ rằng mình sẽ quá bận rộn, và họ sẽ mất cơ hội.

  Thói quen sống với cùng một mức thu nhập có thể khiến bạn bỏ lỡ các cơ hội tăng thu nhập của mình.

  Hoàng Anh (VnExpress/Bright Side)

  Kiếm 20 triệu, dù nuôi con nhỏ, đi ô tô nhưng vợ chồng tôi vẫn bỏ két 5 triệu mỗi tháng

  InfoMoneyNhiều người than thở thu nhập 20 triệu đồng một tháng vẫn không đủ chi tiêu sinh hoạt. Vợ chồng tôi thu nhập cũng từng ấy, lại phải nuôi con nhỏ, hàng ngày đi làm bằng ô tô nhưng mỗi tháng vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng.

  Thời gian gần đây, tôi đọc khá nhiều bài chia sẻ về cách chi tiêu sinh hoạt của gia đình. Có gia đình thu nhập 20 triệu đồng/tháng vẫn không đủ tiêu. Khoản tiền này không quá nhiều, cũng chẳng quá thấp. Tôi nghĩ, tiêu bao nhiêu là do mình, có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít. Nếu chi tiêu có kế hoạch rõ ràng, một cách khoa học thì số tiền 20 triệu có thể dư sức sống ở Hà Nội.

  Tôi năm nay đã ngoài 30 tuổi. Thu nhập của hai vợ chồng ở ngưỡng 20 triệu đồng/tháng. Cả gia đình đang sống ở Hà Nội, có một đứa con nhỏ học lớp 2. Thế nhưng, với khoản thu nhập hiện tại, sau khi chi tiêu sinh hoạt vợ chồng tôi vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng/tháng dù chúng tôi lái ô tô riêng đi làm.

  Thực ra, chúng tôi sống ở ngoại thành Hà Nội, cách chỗ làm khoảng 15km (cơ quan vợ và chồng cách nhau gần 1km). Trước đó, chúng tôi di chuyển bằng xe máy tương đối vất vả. Mùa hè trời nắng nóng, đường bụi, đi trên đường mà cái nóng phả vào người như thiêu đốt. Mùa đồng rét cắt da cắt thịt, chưa kể trời mưa gió thì người ướt như chuột lột.

  Những khi như thế đi trên đường tôi nghĩ, có ô tô đi làm thật sướng, nắng không đến mặt, mưa không đến đầu.

  Dù thu nhập chỉ 20 triệu, gia đình chị Hải vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng/tháng
  Dù thu nhập chỉ 20 triệu, gia đình chị Hải vẫn tiết kiệm được 5 triệu đồng/tháng

  Cách đây 3 năm, khi chúng tôi có ý định mua một chiếc ô tô để đi làm cho tiện, tránh nắng mưa. Song, bạn bè can ngăn nói thu nhập 30 triệu hãy mua ô tô, còn thu nhập của vợ chồng tôi chỉ ở ngưỡng 20 triệu đồng thì không đủ tiền nuôi nó hàng tháng.

  Tôi chần chừ và đắn đo nhưng rồi quyết định thử ngồi tính toán, với khoản thu nhập của gia đình nếu giờ phải nuôi ô tô thì có kham nổi không. Tôi tự vạch kế hoạch chi tiết ăn tiêu một tháng cho cả nhà, chia các khoản cụ thể: Tiền chợ hết 4 triệu đồng (bao gồm đồ ăn, hoa quả, gạo, mắm muối... trừ rau xanh vì nhà trồng được trên sân thượng); tiền học cho con (học trường công) hết 1,5 triệu đồng/tháng; tiền điện, gas, Internet hết 1,5 triệu/tháng.

  Chi phí xăng xe hết 2 triệu đồng, cộng 1,5 triệu đồng tiền gửi xe ở cơ quan (chúng tôi gửi nhờ ở sân một cơ quan nhà nước); tiền sữa cho con, tiền điện thoại của vợ chồng tôi hết 1 triệu đồng; tiền ma chay, hiếu hỉ, tiêu vặt, mua sắm lặt vặt khoảng 3 triệu đồng (khoản này thường không cố định nên tháng nào dư vợ chồng tôi biếu bố mẹ 2 bên nội ngoại tiền quà bánh).

  Nếu cứ tiêu đúng kế hoạch như này thì một tháng, gia đình tôi tiêu hết khoảng 14,5 triệu đồng. Còn dư 5,5 triệu đồng. Tôi dự tính trích 5 triệu đồng gửi tiết kiệm, còn lại 500 ngàn để riêng cùng với tiền thưởng các ngày lễ trong năm cộng lại làm khoản chi phí bảo dưỡng xe.

  Nhà ở ngoại thành đường xá rộng rãi, nếu mua ô tô có thể để ở trong sân nhà, coi như không mất tiền gửi xe như nhiều gia đình ở nội thành.

  Thấy kế hoạch ổn, bởi có mua ô tô vợ chồng tôi vẫn đủ tiêu, lại đảm bảo có khoản tiền tiết kiệm hàng tháng. Thế nên, chúng tôi đã chi 300 triệu mua một chiếc xe cũ để hàng ngày hai vợ chồng lái đi làm, tránh nắng mưa đỡ vất vả. Rất may chiếc xe này bạn chồng tôi để lại, vừa bán vừa cho vì quý. Xe đi ít nên còn khá mới và hầu như chưa gặp hỏng hóc lớn nào.

  Cuộc sống từ ngày có ô tô thoải mái hơn nhiều, đến nay chúng tôi đã duy trì như vậy được 3 năm, tôi thấy rất ổn. Việc ăn tiêu thực hiện đúng như kế hoạch đề ra. Gia đình thi thoảng muốn đi chơi quanh Hà Nội cũng có xe đi, rất tiện và thoải mái chứ không vất vả di chuyển bằng xe máy hay gọi taxi đắt đỏ như trước.

  Một số người nói ra nói vào vợ chồng tôi nghèo mà học làm sang, người ta thu nhập 60 - 70 triệu vẫn đi xe máy, còn vợ chồng tôi có tí tiền, chưa bằng ai đã mua ô tô. Nhưng tôi thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Thu nhập của chúng tôi không quá cao, nhưng chúng tôi cách ăn tiêu hợp lý. Vẫn có tiền tiết kiệm, vẫn nuôi được ô tô, chi tiêu hàng ngày cũng không phải chắt bóp như vậy là quá ổn còn gì. 

  Đinh Thanh Hải (Vietnamnet)

  Tỷ phú Warren Buffett thường mang bao nhiêu tiền trong ví?

  InfoMoneyWarren Buffett được vợ phát 400 đôla mỗi lần, và lần nào đi ăn hàng ông cũng chỉ trả bằng tiền mặt.

  Warren Buffett, người sở hữu gần 89 tỷ đôla, theo Forbes, nổi tiếng vì chỉ dành 3 đôla cho mỗi bữa sáng. Mỗi lần ra ngoài, vị tỷ phú tiết kiệm này có thể "mang theo khoảng 400 đôla", như lời ông tiết lộ với tổng biên tập Yahoo Finance trong một bài phỏng vấn mới đây. 

  "Vợ tôi thích sử dụng tiền mặt, vì thế tôi thường mang một tập tiền mặt về nhà, và vợ phát cho tôi dùng", Buffet nói về vợ mình. "Bà ấy kiểm tra ví của tôi và xem nếu tôi đã tiêu hết các tờ 100 đôla thì bổ sung", ông chia sẻ. 

  Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng vì có bữa sáng chỉ 3 đôla. Ảnh: CNBC.
  Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng vì có bữa sáng chỉ 3 USD. Ảnh: CNBC.

  Buffett cũng tiết lộ ông sử dụng tiền mặt "trong 98% số trường hợp. Nếu tôi đi vào một nhà hàng, tôi sẽ luôn trả tiền mặt. Cách đó dễ dàng hơn". 

  Tuy vậy, Buffett vẫn có ít nhất một thẻ tín dụng, một trong số đó lập từ năm 1964. Xu hướng dùng tiền mặt khiến vị tỷ phú trở thành thiểu số ở Mỹ, theo trung tâm nghiên cứu PEW. 

  Theo các chuyên gia, việc sử dụng tiền mặt thay vì thẻ thực sự là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Đó là bởi khi trả tiền mặt thực sự gây cảm giác mất mát, đau đớn, khiến bạn có xu hướng giảm chi. Trả tiền mặt còn có thể giúp bạn mặc cả, theo tỷ phú Mark Cuban. 

  Thuận An (VnExpress/CNBC)

  Vui chơi thỏa thích 5 ngày nghỉ lễ, cả nhà tôi tiêu chưa đến 1 triệu đồng

  InfoMoneyDù tiêu ít, cả nhà chị Hương (Hà Nội) vẫn tới đủ các nơi như khu vui chơi ngoại thành, về quê, và khám phá thành phố.

  Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Hương, ở Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, về cách chị tận hưởng kỳ nghỉ lễ cùng gia đình, vui vẻ, nhiều trải nghiệm nhưng không hề tốn kém:

  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Đợt nghỉ này,nhiều bạn bè của tôi chọn cách đi chơi xa, du lịch cùng gia đình. Nhưng tôi rất sợ cảnh chen lấn, đông đúc, nên ngày lễ thường về quê hoặc ở lại thành phố. Lần này cũng vậy, tôi đã lên lịch sẵn hành trình ngày nào đi đâu, làm gì, đủ để cả nhà có những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, và các con, một bé 11 tuổi, một bé 5 tuổi, được trải nghiệm những điều mới mẻ.

  Ngày nghỉ đầu tiên, thứ 7 ngày 27/4, cả nhà bắt xe bus miễn phí sang một khu vui chơi ở ngoại thành Hà Nội. Khoảng 10 giờ sáng, chúng tôi mới bắt đầu đi từ Mỹ Đình. Tôi áng chừng đó là khoảng thời gian phần đông mọi người đã ra khỏi thành phố, về quê hay đi du lịch, nên đường sẽ vắng hơn. Đúng như dự đoán của tôi, xe bus đi không tắc đường đoạn nào, thời gian di chuyển mất khoảng 50 phút.

  Các con đến đây được vui chơi miễn phí cả ngày, không gian rộng, xanh mát, tha hồ chạy nhảy. Vì có người thân sống trong khu này, nên buổi trưa và tối cả nhà có chỗ nghỉ ngơi. Tôi cũng đi chợ, mua thêm đồ để cả nhà cùng ăn uống.

  Sáng hôm sau chủ nhật, cả nhà lại đi xe bus về miễn phí. Tôi cho các con ăn uống, ngủ nghỉ thoải mái sau đó chiều tối mới bắt xe khách về quê Nam Định thăm ông bà nội. Lúc này trời đã bớt nắng nóng nên không bị cảm giác khó chịu khi bước ra khỏi nhà. Chúng tôi bắt taxi tới điểm đón xe mất 30.000 đồng. Nhà tôi 4 người, tiền vé hết 210.000 đồng. Vì đã là ngày nghỉ thứ hai nên xe thoải mái chỗ, không phải chen lấn, lại đỗ ngay gần cổng nhà.

  Chúng tôi chơi ở nhà nội một ngày, tới sáng thứ 3 lên xe khách về Hà Nội. Xe vẫn vắng, đi một lèo tới nơi. Tổng hai chiều đi về hết 420.000 đồng tiền vé và 60.000 đồng tiền taxi, tổng cộng hết 480.000 đồng. Cả nhà nhận vô số quà quê như hoa quả, rau thịt sạch...

  Về tới nhà gần tới trưa, tôi làm nhanh mấy món từ quê mang lên, rồi cả nhà nghỉ ngơi. Chiều cho các con sang ông ngoại gần đó, ngay cạnh công viên nên hai bé tha hồ leo trèo, chạy nhảy.

  Ngày nghỉ cuối cùng, tôi quyết định làm một chuyến du lịch quanh thành phố. Vì đã tìm hiểu trước tuyến đường, nên cả nhà đi xe máy ra đến gần bến xe bus, cách nhà khoảng 1,5 km, gửi xe vào hầm một chung cư bên đường, mất 5.000 đồng, sau đó bắt xe bus đến gần Quốc Tử Giám, đi bộ vài phút là tới. Tiền vé xe bus mất 21.000 đồng.

  Ngày cuối Hà Nội rất vắng vẻ, đi bằng xe bus cũng thưa người, cả nhà đều có chỗ ngồi. Tài xế đi rất từ tốn, dừng đỗ không lắc giật. Đây là lần đầu tiên cả nhà tôi đi xe bus cùng nhau. Con gái lớn rất thích, nên dù có chỗ vẫn thích đứng để ngắm đường phố. Con nói đây là một trải nghiệm tuyệt vời, và mong muốn được nhiều lần như vậy nữa.

  Tới Quốc Tử Giám, chúng tôi mất 60.000 tiền vé vào cửa cho bốn người (trẻ dưới 15 tuổi không mất vé, chỉ mất vé bố mẹ). Cả nhà ở đây khoảng 2 tiếng rồi đi bộ sang quảng trường Lăng Bác, chơi ở đó một tiếng rồi bắt xe bus về. Lần đầu vào Văn Miếu tận nơi xem kỹ các kỷ vật, đọc các tài liệu thi cử quan lại ngày xưa một cách chi tiết, con thích thú và học hỏi được nhiều điều.

  Cả buổi hôm ấy, tôi chỉ mất thêm 20.000 đồng tiền bánh mỳ cho con, nước ở nhà mang theo. Vui chơi bổ ích, cả nhà vẫn có thêm một buổi chiều thư thái, dọn dẹp lại nhà cửa sạch đẹp trước khi trở lại guồng quay thường ngày.

  Như vậy, cả kỳ nghỉ lễ 5 ngày, cả nhà tôi tiêu tốn chưa tới một triệu đồng tổng chi phí đi lại, chưa tính tiền ăn uống, mua đồ khi mua tới nhà người thân. Nhưng có nhiều trải nghiệm thú vị, ngày nào cũng vui vẻ. Nhìn cảnh bờ biển nghìn nghịt người, hay tắc đường kéo dài vào các nơi nghỉ dưỡng, tôi thấy quyết định của mình là sáng suốt.

  Bí quyết của tôi là chọn giờ thấp điểm cho mọi chuyến đi. Từ chuyến sang ngoại thành, về quê hay lên Hà Nội đều vào 3 ngày giữa kỳ nghỉ nên không gặp cảnh chen chúc, tắc đường. Thời điểm đó đi xe khách luôn có ghế ngồi thoải mái, nhà xe cũng lịch sự vì ít khách.

  Sau chuyến "city tour", cả nhà dự định 2 tuần nữa sẽ tiếp tục làm một chuyến nữa quanh thành phố bằng xe bus. Cả hai bé đều rất háo hức được khám phá thủ đô theo cách thú vị này.

  Nguyễn Hương (VnExpress)

  "Bố già" Warren Buffett: Đừng vay tiền như Donald Trump

  InfoMoneyHuyền thoại đầu tư nói rằng bản thân ông là ví dụ cho khả năng thành công trong kinh doanh và đầu tư mà không cần vay quá nhiều.
   Huyền thoại đầu tư Warren Buffett trong một sự kiện. Ảnh: CNBC
  Huyền thoại đầu tư Warren Buffett trong một sự kiện. Ảnh: CNBC

  Năm 1991, huyền thoại đầu tư – Warren Buffett từng nhận được một câu hỏi của sinh viên Đại học Notre Dame (Mỹ) về những rắc rối trong kinh doanh của Tổng thống Mỹ - Donald Trump. Năm đó, casino Atlantic City Taj Mahal đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

  "Donald Trump đã sai ở đâu? Ông ấy chi quá nhiều tiền để mua bất động sản, nhưng lại bằng tiền đi vay. Ông ấy vay rất nhiều. Nếu bạn nhìn vào tài sản của ông ấy, giá của chúng, và số tiền đi vay để mua chúng, bạn sẽ thấy chẳng có sự hợp lý nào ở đây cả", Buffett nói, "Tôi từng thấy rất nhiều người thất bại vì rượu và đòn bẩy. Donald Trump thất bại vì đòn bẩy. Ông ấy quá mê mẩn chuyện vay nợ, và không cân nhắc xem mình có thể trả được bao nhiêu".

  Buffett cũng nói với sinh viên rằng bản thân ông là ví dụ cho khả năng thành công trong kinh doanh và đầu tư mà không cần vay quá nhiều. "Bạn thực sự không cần đòn bẩy lớn đâu. Nếu thông minh, bạn sẽ kiếm nhiều tiền mà không cần đi vay. Tôi chưa bao giờ vay số tiền lớn trong đời. Chưa và sẽ không bao giờ. Tôi không hứng thú với việc đó", ông nói.

  Quan điểm này của ông đến nay không hề thay đổi. Trong thư gửi cổ đông năm 2017, ông lặp lại cảnh báo này và khuyên nhà đầu tư không nên đi vay để mua cổ phiếu. Năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, tỷ phú cho biết: "Tôi thấy thật điên rồ khi vay tiền mua cổ phiếu. Quá điên rồ khi liều lĩnh cái bạn có và cần để đổi lấy thứ bạn không thực cần. Bạn sẽ không hạnh phúc hơn quá nhiều nếu tài sản tăng gấp đôi đâu".

  Hà Thu (VnExpress)

  5 cách để tốn ít tiền nhất trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay

  InfoMoneyTại sao bạn nên ở nơi có chi phí thấp? Thứ nhất là bởi vì bạn đi ra ngoài cả ngày để khám phá và chỉ trở về để ngủ.

  5 cách dưới đây để bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền trong các chuyến đi nghỉ cá nhân lẫn cùng gia đình:

  1. Ở những nơi không đắt tiền

  Thay vì ở khách sạn, bạn có thể giảm được nửa tiền thuê bằng cách tìm nhà qua các website như Hostelworld hay Airbnb.

  Tại sao bạn nên ở nơi có chi phí thấp? Thứ nhất là bởi vì bạn đi ra ngoài cả ngày để khám phá và chỉ trở về để ngủ. Bỏ qua các khách sạn thương hiệu, bạn sẽ nhận ra rằng những căn hộ được đánh giá tốt từ các website có diện tích lớn hơn, giá rẻ hơn, thoải mái hơn một căn hộ chật hẹp trong khách sạn, trong khi bạn không phải chi trả một khoản tiền lớn. Ngoài ra, chủ các căn hộ sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên trong việc tìm địa điểm ăn uống, vui chơi trong thành phố.

  Ảnh: Jetabout holidays.
  Ảnh: Jetabout holidays.

  2. Hạn chế đi taxi càng nhiều càng tốt

  Nếu bạn không biết rõ về "văn hóa taxi" hay giá taxi tại thành phố mà bạn đang tới, tốt nhất là đừng sử dụng chúng. Trừ khi bạn thoải mái và quen thuộc với taxi ở nơi đó, tốt nhất là sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

  Đương nhiên nếu bạn phải đi taxi, ít nhất là nên có sự tham khảo về cước phí thông thường để tránh bị "móc túi".

  3. Tự nấu ăn

  Cần phải cân bằng giữa một bên là đi ăn hàng, thưởng thức đặc sản địa phương với việc vào siêu thị để chọn thực phẩm và tự nấu bữa ăn cho mình tại nhà nghỉ bạn thuê.

  Trải nghiệm các loại hình khác nhau của ẩm thực đường phố giúp bạn hòa mình vào văn hóa địa phương, đồng thời tăng trải nghiệm chuyến đi của bạn, và giá lại rẻ.

  4. Tự tìm hiểu về nơi đến

  Chỉ một tìm kiếm đơn giản trên Google cũng có thể dẫn bạn tới nhiều trang hướng dẫn khác nhau, và rất nhiều blog chia sẻ khác, cho bạn vô khối ý tưởng về việc đi đâu trong hành trình.

  Ngoài ra, bạn cũng nên tìm kiếm những tour miễn phí.

  5. Chỉ mua sắm nếu cần thiết

  Đi thăm, đi chơi, bạn thường bị sự thôi thúc chi tiêu, mua sắm thường xuyên, với lý lẽ bạn đang hưởng thụ kỳ nghỉ mà. Kết quả là bạn thường xuyên trở về nhà với những món đồ lưu niệm nhiều hơn thứ mình cần, ngay cả khi đã tặng phần lớn cho bạn bè.

  Nếu ra nước ngoài, cách tốt nhất để giảm thiểu mua sắm là đổi ít ngoại tệ hơn mức mà bạn nghĩ. Bằng cách này, bạn sẽ không còn cảm giác rằng mình đang có nhiều ngoại tệ và bị thôi thúc phải tiêu cho bằng hết số tiền đó trước khi về.

  Bạn có thể nghĩ rằng: Hết tiền thì tôi lấy gì ăn? Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng thẻ Visa, Master Card.

  Nguyễn Linh (VnExpress/Wealth)

  Tôi hối hận vì dồn tiền mua chung cư, sau 4 năm lỗ hơn nửa tỷ

  InfoMoneyVợ chồng tôi bây giờ mới thấy hối hận ngày trước đã mua chung cư, giờ muốn thay đổi chuyển xuống đất nền ở. Sau 3 năm bán cắt lỗ hơn 500 triệu, giờ hối cũng không kịp.

  Hai vợ chồng tôi cùng quê Bắc Giang lên Hà Nội công tác, rồi sinh con từ năm 2011. Thời gian đầu chúng tôi phải đi thuê nhà. Đến năm 2013, bố tôi bán một mảnh đất của các cụ để lại ở mặt đường phố huyện được 2,2 tỷ đồng. Bố tôi cho vợ chồng tôi 1,2 tỷ đồng. Cộng thêm tiền tích góp, với một khoản hồi môn của vợ, trong tay vợ chồng tôi khi đó cũng đủ mua một căn hộ chung cư để không phải đi ở trọ.

  Tôi nhớ, thị trường bất động sản năm 2013 rất hỗn loạn, đặc biệt là đất nền, không biết mua như thế nào cho an toàn. Thế là hai vợ chồng bàn nhau quyết định mua chung cư là chắc chắn nhất.

  Vợ chồng tôi chốt mua một căn hộ rộng gần 70m2, với giá khoảng 1,4 tỷ đồng thuộc một dự án đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Khi mua phải mua qua nhiều trung gian môi giới, cho nên giá căn hộ của tôi bị đắt hơn so với giá chủ đầu tư đưa ra gần 200 trăm triệu.

  Để được vào ở trọn vẹn trong một căn hộ chung cư đầy đủ tiện nghi, sau khi nhận nhà, chúng tôi phải bỏ thêm 200 triệu nữa để làm nội thất theo đúng ý muốn. Và, gia đình tôi chuyển về ở chính thức vào cuối năm 2015.

  Sau gần 4 năm sinh sống, vợ chồng tôi mới thấy hối hận vì đã chôn chân ở đây mà không biết xoay sở ra sao. Sống trong chăn mới biết “chăn có rận”. Ở chung cư nhiều điều rất bức xúc vì không phải ai cũng có ý thức giữ vệ sinh chung. Trong khi chung cư có hộc đổ rác, nhiều người lười không đi đổ ngay, gom thành đống nên mùi hôi bay khắp nơi.

  Đặc biệt, chúng tôi từng hứng chịu những ngày bị mất nước do khu vực mất điện hay điện dự phòng không đủ để bơm nước lên. Nhiều khi ăn cơm xong không có nước để rửa bát, hoặc phải chờ đến hôm sau mới có nước để tắm.

  Rất nhiều thứ bất tiện khác như thang máy gặp trục trặc, hệ thống báo cháy chỉ vì ai đó trong tòa nhà muốn ăn món thịt nướng, hay quên nồi cá kho, khói bốc lên, hệ thống cháy báo động, cả nhà tôi chỉ biết bỏ của chạy lấy người.

  Đó là những điều vợ chồng tôi đã trải qua sống ở chung cư gần 4 năm qua, giờ tôi cảm thấy ngán ngẩm vào bắt đầu tính đến chuyện bán đi để mua nhà đất nền.

  Đến lúc rao bán căn hộ chung cư, chúng tôi mới ngớ người vì được trả 1,1 tỷ đồng. Hai vợ chồng cũng quảng cáo khắp nơi, nhưng kết cục vẫn được trả mức giá tương tự. Với giá này, vợ chồng tôi sau 4 năm ở trong căn hộ giờ bán cắt lỗ mất 500 triệu, chưa kể tiền đầu tư nội thất không được tính vào.

  Tìm hiểu, chúng tôi mới biết, giá bán ra căn hộ chung cư sau khi đã ở nhiều năm sẽ bị khấu hao về thiết kế, bởi nhiều chung cư mới đang hoàn thiện trên thị trường có thiết kế hiện đại và tiện lợi hơn rất nhiều.

  Với những gì vợ chồng tôi đã trải qua khi sống ở chung cư, đến lúc phải bán đi lại thiệt đơn thiệt kép, nếu cho tôi tính lại tôi không bao giờ nghĩ đến việc đầu tư vào chung cư.

  Hồng Thanh (Vietnamnet)
1 2 3 4 5
close

Top