...

Tiêu tiền thông thái

 • Tôi ân hận vì từng có thu nhập nghìn đô mà 40 tuổi vẫn phải ở trọ

  Từng có thu nhập nghìn đôla/tháng nhưng chị Phương (TP HCM) không có bất kỳ mục tiêu tài chính nào nên không tích lũy được tiền.
 • 5 mẹo mua sắm tiết kiệm dịp Tết

  Mua sắm sớm, lập danh sách cần thiết, tra cứu giá bằng công cụ hiện đại... giúp bà nội trợ chi tiêu hợp lý.
 • Chồng đổi điện thoại liên tục khiến nhà tôi không có dư đồng nào

  Chưa trả góp xong cái này, anh đã mua cái khác khiến các khoản nợ cứ dồn lên nhau.

  Nóng vội mua nhà, tôi lao đao lo bán vì không kham nổi nợ

  InfoMoneyNghĩ rằng mua nhà thì chồng sẽ cùng trả nợ, chị Luyến (Hà Đông) chật vật khi một mình gánh vác và giờ muốn bán cũng khó.
   Ảnh minh họa: Personalfinancialplanning
  Ảnh minh họa: Personalfinancialplanning

  Đang trải qua những ngày tháng lo âu căng thẳng vì chẳng thể kham nổi món nợ trả góp mua nhà, do chồng không hỗ trợ, chị Trần Kim Luyến (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ nỗi ân hận về quyết định nóng vội của mình:

  Cả tháng nay tôi hầu như không làm được việc gì nên hồn. Ở cơ quan thì đầu óc vơ vẩn nghĩ về khoản nợ mỗi tháng hơn chục triệu chưa biết lấy đâu ra đóng, về nhà càng chán nản, mệt mỏi khi nhìn thấy chồng dửng dưng. 

  Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm, có con trai hơn 3 tuổi. Chúng tôi đang ở chung với bố mẹ chồng trong một căn hộ tập thể rộng hơn 40m2. Sau khi sinh con, tôi muốn ra ở riêng vì cuộc sống chung bí bách về không gian, mâu thuẫn về lối sống, cách nuôi dạy trẻ giữa tôi và bố mẹ chồng. Thấy nhiều đồng nghiệp mua nhà, tôi càng sốt ruột, giục chồng nhưng anh hờ hững với kế hoạch này. Anh nói hai vợ chồng chưa tích lũy được bao nhiêu, mua nhà sẽ nợ nần rất nhiều, hơn nữa ở chung thì ông bà vừa đỡ buồn, con cái có người chăm. 

  Đầu năm 2016, có cô bạn thân rủ mua căn hộ ở một dự án rất tiện cho cả hai vợ chồng đi làm, của chủ đầu tư uy tín, giá lại vừa phải, tôi rất phấn chấn muốn mua. Thủ thỉ ngọt ngào hay dằn dỗi, chiến tranh lạnh với chồng thì anh vẫn đáp lại bằng điệp khúc cũ, tôi nói liều: "Anh không mua thì em sẽ tự lo việc này". Thấy tôi quyết tâm như vậy, chồng bảo: "Em muốn thì cứ mua nhưng anh nói trước là sẽ không hỗ trợ được gì đâu. Anh muốn dồn tiền mở cửa hàng kinh doanh với bạn chứ làm thuê bao giờ cho khá". 

  Nghe cô bạn xúi "Có nhà riêng, chồng mày sẽ thích ngay. Cứ mua đi, đến lúc phải trả nợ, chẳng đời nào anh ấy bỏ mặc mày", tôi càng thêm động lực. Ngoài khoản 200 triệu tiết kiệm (thực ra vợ chồng tôi tích lũy được 400 triệu nhưng chồng chỉ đồng ý cho tôi dùng một nửa), tôi được bố mẹ đẻ cho thêm 150 triệu, mượn đồng nghiệp được thêm gần 200 triệu nữa. Còn lại, tôi vay ngân hàng 700 triệu mua căn hộ 70m2, giá tổng 1,3 tỷ đồng. 

  Đặt cọc xong xuôi, chồng tôi vẫn giữ thái độ ậm ừ, nói rằng "cứ mua vậy chứ chắc gì ở mà lo". 

  Đầu tôi thì ngày càng căng ra khi số tiền phải trả nợ ngân hàng ngày càng tăng cùng với tiến độ xây của chủ đầu tư và các khoản giải ngân bên ngân hàng. Tôi vẫn đinh ninh rằng chồng sẽ cùng mình trả khoản gốc và lãi nhưng lúc này anh nói tiền dồn vào làm ăn, không đưa cho tôi đồng nào. Với mức lương 9 triệu ở một công ty truyền thông sự kiện, trước nay tôi vốn chỉ lo được tiền ăn học cho con và bản thân, giờ lấy đâu ra trả nợ, nhất là đỉnh điểm mấy tháng gần đây số tiền phải trả lên tới gần chục triệu mỗi tháng? 

  Tôi đứng ngồi không yên, chẳng biết xoay sở kiểu gì. Ba tháng liền, cứ đến gần ngày phải trả gốc và lãi, tôi lại quắn lên đi vay mượn bạn bè, anh trai. Nhưng việc như vậy không thể kéo dài. Rồi tháng sau nữa tôi biết vay ai? Tôi thẫn thờ như người mất hồn, việc sếp giao không hoàn thành, về nhà chẳng thiết ăn thiết ngủ, cũng không nói chuyện với ai. 

  Tôi nghĩ tới giải pháp cho thuê nhưng không ổn vì nếu có khách đều đặn thì mỗi tháng cũng chỉ được 4 -5 triệu, không thấm vào đâu với khoản phải trả ngân hàng. Chỉ còn cách bán nhà đi nhưng khi tôi nhờ bên phân phối bất động sản thì mới thấy việc này không đơn giản chút nào. Nhà tôi giờ muốn bán thì phải tất toán hết cho bên ngân hàng, chịu khoản phạt trả trước. Tôi cũng không thể vay đâu ra số tiền lớn vậy để trả ngay. Vấn đề nữa là có cực ít người muốn mua căn hộ đang cắm ngân hàng kiểu của tôi vì họ có nhiều sự lựa chọn khác, đỡ phiền phức hơn. 

  Tôi thực sự vô cùng mệt mỏi và cảm thấy bị cô lập trong gia đình. Tôi thất vọng về chồng bao nhiêu thì ân hận về quyết định liều lĩnh của mình bấy nhiêu. Quả thật tôi đã tự đem dây trói mình và giờ chẳng biết phải cởi ra sao.

  Anh Đặng Văn Dũng, chuyên viên một công ty bất động sản tại Hà Nội cho biết, anh từng gặp không ít trường hợp khách hàng gặp phiền phức, hệ lụy khi phải bán gấp căn hộ chung cư mua trả góp chưa xong. Nhiều người, vì các lý do như biến cố người thân đổ bệnh nặng, tài chính mỏng mà chưa tính kỹ phương án trả nợ... chấp nhận bán lỗ để rút được chút ít tiền về nhưng cũng không xong.

  Một trường hợp mới đây anh tiếp, khách sau khi đóng được 4 đợt tiền nhà (trong tổng số 5 đợt) thì tài chính cạn kiệt, không thể đóng đợt cuối cũng như trả nợ ngân hàng hằng tháng. Họ tới nhờ chủ đầu tư cho chấm dứt hợp đồng để được lấy lại phần tiền đã đóng nhưng không được giải quyết bởi hợp đồng nhà ký 3 bên. Chỉ khi khách hàng tất toán được khoản vay với ngân hàng thì chủ đầu tư mới chấm dứt được hợp đồng. Trong khi đó, việc này nằm ngoài khả năng của khách.

  Anh cho biết, với trường hợp này, khách sau này có thể bị phạt ít nhất 12% phí trả chậm tiền trả góp theo đợt. Nếu tìm được người mua, họ mất thêm phí 2% sang tên hợp đồng. Nếu không thể đóng tiếp, họ sẽ không được bàn giao căn hộ, mang nợ xấu với ngân hàng... và rất nhiều hệ lụy khác. Chuyện tìm được khách mua nhà cũng rất khó khăn.

  Bởi vậy, theo chuyên viên này, trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần phải tính toán kỹ, cân đối các khoản thu chi và có phương án, kế hoạch trả nợ cụ thể.

  Theo chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân, gia đình Bội Lê, TP HCM, nếu người vợ trong bài viết trên đã chọn cách bán nhà thì có thể giải thích với chồng và nhờ chồng cùng tham gia giải quyết để tốt nhất về tài chính. Cụ thể cố gắng thuyết phục chồng cùng phụ trả nợ để có thời gian tìm người mua giá tốt vì dù sao thì căn nhà đó cũng đã có tên cả hai.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Thanh toán “tiền phở” bằng điện thoại!

  InfoMoneyNỗi lo thẻ tín dụng bị đánh cắp thông tin, tiền trong thẻ biến mất khiến nhiều người ngại phải sử dụng ATM khi thanh toán. Tuy nhiên, việc mang theo nhiều tiền mặt trong người cũng rất nguy hiểm. Đã đến lúc loại bỏ rắc rối này bằng ứng dụng Samsung Pay, phương thức thanh toán này an toàn và đơn giản đến mức người Việt sử dụng hàng ngày chỉ để… ăn phở, mua hoa hay cắt tóc.

  Bảo mật gấp 3 lần so với thẻ thông thường

  Ăn xong một tô phở, uống nốt một tách cà phê, bạn gọi tính tiền và đưa thẻ ngân hàng ra, vậy là nhân viên sẽ cầm thẻ của bạn đi đâu đó để quẹt/cà và mang trả lại cho bạn sau 1-2 phút.

  Trên thực tế, theo tiêu chuẩn bảo mật quốc tế, các thông tin trên thẻ ngân hàng (đặc biệt là thẻ tín dụng) cần được bảo mật tuyệt đối. Chỉ cần người khác thấy thông tin trên thẻ cùng 3 số CVV phía sau thẻ là chủ thẻ có thể bị đánh cắp tiền trong tài khoản bất kỳ lúc nào.

  Nỗi lo thẻ tín dụng bị đánh cắp thông tin, tiền trong thẻ biến mất khiến nhiều người ngại phải xài ATM khi thanh toán. Tuy nhiên, việc mang theo nhiều tiền mặt trong người cũng rất nguy hiểm. Đã đến lúc loại bỏ rắc rối này bằng ứng dụng Samsung Pay, phương thức thanh toán này an toàn và đơn giản đến mức người Việt sử dụng hàng ngày chỉ để… ăn phở, mua hoa hay cắt tóc.
  Nỗi lo thẻ tín dụng bị đánh cắp thông tin, tiền trong thẻ biến mất khiến nhiều người ngại phải xài ATM khi thanh toán. Tuy nhiên, việc mang theo nhiều tiền mặt trong người cũng rất nguy hiểm. Đã đến lúc loại bỏ rắc rối này bằng ứng dụng Samsung Pay, phương thức thanh toán này an toàn và đơn giản đến mức người Việt sử dụng hàng ngày chỉ để… ăn phở, mua hoa hay cắt tóc.

  Chính vì vậy, người dùng bắt đầu có những phản hồi tích cực với ứng dụng thanh toán qua di động Samsung Pay vì có 3 tầng bảo mật chặt chẽ: Samsung KNOX, Tokenization và phương thức xác thực trước khi thanh toán (bằng mống mắt, vân tay hoặc mã PIN).

  Thêm vào đó, việc thay thế thẻ vật lý bằng chiếc điện thoại sẽ giúp người dùng tăng tính cảnh giác và dần thay đổi thói quen lơ là với thông tin thẻ ngân hàng. Bạn có thể đưa một chiếc thẻ vật lý cho nhân viên thanh toán mang ra khỏi tầm mắt, nhưng với một chiếc smartphone có giá trị cao và chứa dữ liệu cá nhân thì chắc chắn sẽ không.

  Tối ưu hóa sự tiện lợi đi kèm với chuẩn an toàn

  Trái ngược với các tầng bảo mật phức tạp, an ninh, việc sử dụng Samsung Pay lại rất đơn giản. Ứng dụng này sẽ giúp bạn thanh toán một tô phở, một bó hoa hay một tách cà phê.

  Hai anh chàng Huỳnh Thủy và Nguyễn Vũ Hoàng sau khi chấp nhận thử thách mua sắm chỉ bằng ứng dụng Samsung Pay, họ đã dễ dàng mua sắm và thanh toán ở các địa điểm nhà sách, rạp chiếu phim, cửa hàng hoa, cửa hàng tiện lợi, hay thậm chí là những cây xăng thông thường trong thành phố.

  Chỉ cần giữ điện thoại Samsung có cài đặt ứng dụng Samsung Pay gần máy quẹt thẻ là bạn đã có thể thanh toán mà không sợ mất thông tin thẻ

  Quá trình thực hiện thử thách cùng Samsung Pay của Lê Vũ Hoàng khiến các tín đồ công nghệ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khởi đầu với những món hàng đơn giản như bánh ngọt, vé xem phim, bia... Samsung Pay giúp anh chàng thanh toán nhanh gọn sau một cú chạm điện thoại vào máy cà thẻ. Những thứ không tưởng như không thể như hoa tươi, sticker Naruto, vớ, dây buộc tóc và thậm chí là tiền... cắt tóc cũng có thể thanh toán bằng “dế cưng” trong một nốt nhạc. Tất cả các điểm mua sắm mà Lê Vũ Hoàng ghé qua đều chấp nhận Samsung Pay. Bí quyết đến từ việc hỗ trợ cùng lúc cả công nghệ giao tiếp trường gần (NFC) và truyền dữ liệu qua từ tính (MST), hai nền tảng hoạt động của tất cả các máy POS hiện nay. 

  Tính đến nay, đã có hơn 150.000 lượt đăng ký, 85.000 thẻ ngân hàng đăng ký và hơn 120.000 lượt thanh toán bằng Samsung Pay tại Việt Nam. Rạp phim CGV, đại diện cửa hàng đã triển khai thanh toán bằng Samsung Pay cho biết: “Ưu điểm của Samsung Pay là khách hàng có thể thanh toán bằng điện thoại nhanh chóng, bộ phận thu ngân của rạp cũng tiện lợi và thanh toán nhanh hơn, giảm bớt thời gian chờ giữa các lượt giao dịch”.

  Samsung Pay đang trở thành công cụ thanh toán trên di động có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Bên cạnh tính bảo mật cao, sự tiện lợi và dễ dàng đối với người dùng cũng là một điểm cộng lớn của ứng dụng này tại Việt Nam.

  Trúc Thanh

  Xây nhà nhiều tầng, tôi ở không được, bán cũng chẳng xong

  InfoMoneyAnh Tuấn làm nhà 6 tầng để mọi người đều có phòng rộng nhưng ai cũng mệt mỏi với việc chạy lên xuống nhiều lần.
   Ảnh minh họa: PHL.
  Ảnh minh họa: PHL.

  Anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ về nỗi ân hận khi xây nhà quá cao tầng trên một mảnh đất có diện tích hạn chế (38 m2):

  Gia đình tôi quê ở Nam Định, có 5 anh chị em nhưng đều thoát ly lên Hà Nội hoặc vào Sài Gòn làm ăn kiếm sống. Thấy bố mẹ ở quê thui thủi nên các con đều lo. Tôi là con trai thứ, hợp tính bố mẹ, vợ tôi cũng thoải mái, xuề xòa. Bởi vậy, bố mẹ quyết định ra chung sống với vợ chồng tôi.

  Tuy nhiên, khi đó, hai vợ chồng tôi ở trong một căn hộ chỉ tầm 60 m2 trong khu nhà tái định cư nên khá lộn xộn, tiện nghi thiếu thốn. Lên thăm con vài lần, thấy cầu thang máy bỗng dưng khựng lại giữa chừng đôi lần, hành lang nhếch nhác, bố mẹ nói, sẽ hỗ trợ chúng tôi tiền đổi nhà. Bố mẹ muốn mua một ngôi nhà phố để có cảm giác độc lập, thoải mái hơn.

  Năm 2013, tôi tìm được một mảnh đất tầm 38 m2 ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Nhà nằm trong ngõ chỉ cách mặt đường ôtô đi vào được khoảng 20 m. Khu vực đó cũng có nhiều tiện ích như trường học, chợ, vườn hoa để đi bộ buổi sáng... Bởi vậy, dù giá đất khá cao, 80 triệu một m2 nhưng tôi vẫn quyết định mua. Riêng tiền mua đất đã hơn 3 tỷ đồng. Tôi gom từ tiền bán căn chung cư hiện tại, tiền bố mẹ cho, tiết kiệm suốt 8 năm lấy nhau của hai vợ chồng vừa đủ trả.

  Ban đầu, tôi chỉ định xây nhà khoảng 3,5 tầng cho gia đình có ông bà, bố mẹ và hai con. Tuy nhiên, sau khi đi tham khảo một số nhà, nếu làm như vậy, một tầng phải có 2 phòng, lại thêm WC, cầu thang thì diện tích mỗi phòng đều rất bé.

  Bởi vậy, tôi quyết định làm nhà 6 tầng với tầng một là chỗ để xe, kê một bộ sofa nhỏ ngồi tiếp khách và phòng ngủ, WC cho hai ông bà. Tầng 2 là phòng sinh hoạt chung, bếp. Tầng 3 là phòng ngủ, WC, phòng thay đồ của bố mẹ; hai tầng trên là phòng ngủ và chỗ chơi của con trai và con gái. Tầng thượng có phòng thờ, sân. 

  Xác định xây nhà để ở lâu dài nên tôi đầu tư các loại nguyên vật liệu chất lượng khá. Tôi bán luôn chiếc ôtô chủ yếu chỉ để về thăm quê, giờ không còn cần thiết nữa vì bố mẹ đã ra đây ở cùng. Có thêm 300 triệu nhưng hai vợ chồng vẫn phải vay mượn người quen và ngân hàng.

  Với diện tích xây dựng hơn 200 m2, tôi mất thêm 1,2 tỷ để hoàn thiện.

  Đợi tới lúc nhà xong xuôi, đồ đạc đầy đủ, tôi mới về quê đón bố mẹ ra ở cùng. Ngắm nhìn ngôi nhà mới khang trang, bố mẹ tôi cười vui, nói chuyện rôm rả suốt cả buổi.

  Tuy nhiên, khi ở được một vài tháng, gia đình tôi bắt đầu thấy đủ bất tiện với ngôi nhà xây quá nhiều tầng của mình. Do diện tích đất hạn chế và nghĩ nhu cầu đi lại giữa các tầng không nhiều nên tôi không làm cầu thang máy.

  Phòng sinh hoạt chung, bếp ăn ở tầng 2 nên mỗi lần tới bữa cơm, hai vợ chồng tôi phải gọi rất to hai con ở trên tầng 4-5 xuống ăn. Mỗi khi từ trường về, các con lên luôn phòng mình để học bài, vẽ, chơi. Ông bà muốn lên chơi với cháu cũng mệt mỏi, đau chân vì leo cầu thang. Còn phòng ông bà kê 2 giường nằm riêng khá chật nên các cháu chỉ vào chào rồi lên tầng luôn.

  Khổ nhất là vợ tôi vì mỗi ngày, cô phải leo lên xuống không biết bao nhiêu tầng. Chuẩn bị bữa cơm tối ở tầng 2 xong, cô lại chạy lên tầng 6 để giặt quần áo. Trước khi về nơi ở mới, cô ước ao có được một khu vườn rau nhỏ trên sân thượng. Tôi lắp đặt giàn cây đầy đủ cho vợ nhưng được 2 tháng, cô ấy đành bỏ hoang khu vườn. Cô ấy không đủ sức để ngày ngày lên sân tầng 6 tưới, chăm cây; chưa kể những lúc thiếu vật dụng, quên cây giống lại phải chạy xuống lấy.

  Bản thân tôi là đàn ông khỏe mạnh cũng thấy oải dù lên xuống không nhiều bằng vợ. Mỗi ngày tôi lên lên tầng 4-5 tắm cho các con, dạy học rồi lại xuống hỏi han bố mẹ dưới tầng một và quay lên tầng 3 để ngủ.

  Sau hơn 2 năm sinh sống, cả nhà tôi đều thấy mệt mỏi, mọi thành viên trong nhà ít trò chuyện. Tôi nhờ kiến trúc sư quen biết tới nghiên cứu có chỗ nào lắp đặt được cầu thang máy mini không. Tuy nhiên, nhà diện tích nhỏ, bố trí không chừa khoảng trống nào nữa cả nên việc sửa chữa sẽ rất lằng nhằng.

  Chán nản nên tôi tính sang chuyện đổi nhà nhưng mọi chuyện cũng khó khăn không kém. Con đường trước nhà tôi trở nên đông đúc, nhiều lúc tắc nghẽn, nhiều nhà bán nên giá đất trung bình của khu chỉ còn tầm 65 triệu một m2 (trước tôi mua 80 triệu một m2).

  Tổng cộng cả tiền đất và xây dựng, tôi chi hết 4,2 tỷ đồng. Nhưng khi khách tới mua, người trả cao nhất cũng chỉ đưa ra giá khoảng 3,2 tỷ. Họ đều chê nhà quá cao, lên xuống mệt mỏi, thiết kế không ưng ý họ. Nếu mua nhà, chủ mới sẽ chỉ giữ lại khung nhà, đập phá, sửa chữa bên trong khá nhiều.

  Với 3,2 tỷ đồng, tôi cũng khó mua được ngôi nhà mới rộng rãi, có vị trí thuận tiện như bây giờ. Quanh khu nhà tôi hiện ở gần cơ quan hầu như không có chung cư giá vừa phải.

  Thêm vào đó, nghĩ tới chuyện thiệt một tỷ đồng, tôi lại cảm thấy không đành lòng bởi số tiền đó là bao nhiêu năm tích cóp của bố mẹ, vợ chồng tôi.

  Với các ngôi nhà không làm cầu thang máy, KTS Ngọc Anh khuyên gia chủ không nên xây quá 4 tầng. Ở chung cư, mọi hoạt động diễn ra trên một mặt bằng nên mọi người dễ dàng kết nối, việc đi lại thuận tiện. Trong khi đó, ở các ngôi nhà phố, mỗi người sẽ phải đi lên xuống các tầng nhiều lần để làm việc nhà, ăn uống, trò chuyện với nhau. Không chỉ mỏi mệt về thể chất mà các thành viên sẽ trở nên thiếu kết nối, sống khép kín trong không gian của riêng mình.

  Trong các gia đình đông thành viên và cần phòng riêng, gia chủ nên cân nhắc kỹ ngay từ khi lựa chọn mua đất hay chung cư. Với gia đình anh Tuấn, trải nghiệm ở chung cư tái định cư khiến anh có ác cảm. Nhưng thực tế, với khoản tiền hơn 4 tỷ, anh có thể mua được những căn chung cư rộng rãi, dịch vụ tốt. Nếu muốn mua nhà, anh nên cân nhắc chọn mảnh đất rộng hơn một chút để giảm số tầng.

   

  An Yên

  Tôi phải tay hòm chìa khóa sau 2 năm vợ tiêu nhẵn lương chồng

  InfoMoneySau 2 năm vợ giữ tiền, anh Dũng tá hỏa khi biết gia đình không còn một xu, vợ còn mang nợ 100 triệu.
   Ảnh minh họa: The Cheat Sheet
  Ảnh minh họa: The Cheat Sheet

  Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Đình Dũng, 40 tuổi ở Cần Thơ về lý do dù không muốn quản kinh tế gia đình, anh phải nhận trách nhiệm này khi vợ tiêu xài vô lý:

  Hồi mới yêu, vợ - làm chung cơ quan, thỉnh thoảng lại vay tôi vài trăm nghìn vào cuối tháng dù thu nhập của cô ấy không kém tôi bao nhiêu. Tôi không hay để ý tiểu tiết và cũng tặc lưỡi nghĩ đến khi lập gia đình nàng sẽ khác, nên chẳng bận tâm nhiều. Cưới nhau xong, chúng tôi thuê nhà trọ, ngày ngày đi làm cùng nhau. Lương được 6 triệu, tôi giao gần hết cho vợ, chỉ giữ lại một chút tiêu vặt. 

  Vợ tôi tốt tính, chăm chồng chu đáo, luôn quan tâm tới mọi người xung quanh. Chỉ có một điều cô ấy chưa tốt là chi tiêu cảm tính, thích gì mua nấy. Sau hai năm giao lương cho vợ giữ, tôi hỏi nhà mình tiết kiệm được bao nhiêu để liệu lên kế hoạch sinh con, mua đất thì vợ "khai" rằng không còn một xu. 

  Vợ tôi có tính thích mua sắm, hay cho bà con mượn tiền nếu họ than khổ. Thậm chí cô ấy sẵn sàng đi mượn tiền giùm, người ta không trả thì mình lại phải gánh. Tôi chỉ biết được việc này khi có lần bắt gặp người ta đến nhà mình đòi nợ. Sau một hồi hỏi han, tôi choáng váng khi biết cô ấy đang nợ 100 triệu, của vài mối khác nhau.

  Lúc đó giận lắm nhưng tôi vẫn phải cố kìm lại. Tôi cho rằng vợ chồng là đồng lòng chia sẻ, miễn là đừng có chuyện ngoại tình, lừa dối gì thì mấy việc mất mát về tiền bạc đều có thể từ từ giải quyết.  

  Sau khi phát hiện ra mọi việc, tôi đề nghị vợ lên bảng chi tiêu chi tiết trong nhà. Tôi kiểm tra lại thấy khoản nào thấp thì tăng lên, cái nào cao thì giảm xuống, nếu tiêu không hợp lý thì bỏ bớt. Sau đó, mỗi tuần tôi giao cho vợ một khoản tiền vừa đủ lo các chi phí sinh hoạt trong gia đình như đã thống nhất. Sau mỗi tháng, cả hai cùng ngồi lại kiểm tra, cân đối. 

  Điều hay là đang có khoản nợ to nên vợ tôi rất hợp tác, chi tiêu theo đúng kế hoạch đã đặt ra. Sau vài tháng như vậy, tôi giao tiền sinh hoạt cho vợ theo tháng. Cứ như thế, sau một năm thì chúng tôi trả hết khoản nợ 100 triệu của cô ấy và bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm. Mỗi năm, tôi sẽ tăng số tiền đưa cho vợ theo một tỷ lệ nhất định - tầm 10%. 

  Tất nhiên, không phải lúc nào vợ tôi cũng chi tiêu hợp lý. Nhiều lần, tôi vẫn phải mang đồ ăn bỏ thùng rác thì vợ mua quá nhiều, dùng không kịp. Những khi đó, tôi thường nửa đùa nửa thật: "Mỗi lần phải mang đổ đồ ăn là anh sẽ trừ em 500 ngàn vì cái tội mắt to hơn bụng nha!". Và cô ấy sau đó đã rút kinh nghiệm.

  Hiện tại, lương tôi là 22 triệu, cộng các khoản thưởng thì thu nhập một năm cũng được hơn 300 triệu. Vợ tôi đã nghỉ làm, ở nhà thu vén, lo cho hai con đi học. Một mình tôi đi làm nhưng cả gia đình ăn tiêu vẫn thoải mái. Mỗi tháng tôi đưa vợ 12 triệu để lo sinh hoạt cho cả nhà 4 người, cộng thêm 2 triệu nữa để cô ấy cầm biếu ba mẹ tôi. Phần nhà ngoại, cần cho, biếu khi nào thì tôi sẽ tự làm. Khoản còn dư, tôi lo ăn tiêu cá nhân và trả nợ ngân hàng khoản mua ngôi nhà hơn 100 m2 đang ở. 

  Thực sự tôi nghĩ rằng trên đời không ai hoàn hảo, người được mặt này lại kém mặt khác. Vợ hay chồng cũng vậy. Vì thế, trong quản lý chi tiêu ở gia đình, ai làm tốt điều gì thì phát huy, người kém thì không cho làm nữa. Khi đã kết nghĩa vợ chồng thì cả hai từ từ cùng tìm cách phù hợp với nhau, chủ yếu là phải xuất phát từ sự yêu thương, thiện chí xây dựng.

  Khi không đưa toàn bộ lương cho vợ quản nữa mà chỉ phát tiền theo tuần, theo tháng, tôi vẫn để cô ấy có thể theo dõi được (qua điện thoại) phần tiền còn lại có bao nhiêu, dành cho việc gì. Tôi cũng thể hiện cho vợ thấy từ lúc mình quản tiền thì gia đình rủng rỉnh hẳn, rồi có tiền mua được nhà. Chứ nếu mình quản lý tài chính mà cả nhà nheo nhóc, rồi mang nợ thì chắc chắn không bà vợ nào nể và theo.

  Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Hoa (đường dây tư vấn tâm lý 1088 TP HCM) trong gia đình, ai là người có khả năng kiểm soát chi tiêu tốt hơn thì người đó giữ tay hòm chìa khóa, không nhất thiết phải là phụ nữ.

  Anh Dũng đã có cách xử lý khéo léo khi phát hiện vợ chi tiêu không hợp lý: Anh không chỉ trích vợ mà cùng ngồi lại xem xét tình hình tài chính gia đình rồi lập kế hoạch chi tiêu cụ thể, giúp vợ trả hết khoản nợ. Anh vẫn đưa tiền để vợ trực tiếp mua sắm các khoản cần thiết trong gia đình nhưng với sự kiểm soát số lượng, theo chu kỳ thời gian ngắn và thường xuyên rà soát lại. Việc để vợ vẫn theo dõi được các khoản thu, tích lũy cũng giúp người vợ tin tưởng chồng và cùng đồng lòng thực hiện kế hoạch tài chính gia đình.

  Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, gia đình Bội Lê, TP HCM cho biết, ngay khi lập gia đình các đôi cần trò chuyện cởi mở và thẳng thắn với nhau về việc quản lý tài chính. Cần lên kế hoạch thu chi và vạch ra mục tiêu tài chính trong từng giai đoạn. Dù vợ hay chồng là người giữ tiền thì người kia cũng cần quan tâm và biết rõ các khoản thu chi để góp ý và phát hiện sớm các vấn đề không ổn, tìm cách khắc phục kịp thời.

  Bảo Ngọc (VnExpress)

  Tôi hối hận vì tiền ít mà cố vay mua nhà to

  InfoMoneyVợ thu nhập thấp, bản thân chưa có việc làm ổn định, vợ chồng anh Minh Hiển vẫn quyết mua nhà, để giờ bán không được ở cũng không xong.
   Anh Minh Hiển thấy sai lầm khi đã liều vay tiền để mua nhà đất - Ảnh minh họa: abcnews.
  Anh Minh Hiển thấy sai lầm khi đã liều vay tiền để mua nhà đất - Ảnh minh họa: abcnews.

  Bài viết dưới đây là chia sẻ về sự lo lắng của anh Minh Hiển, 36 tuổi, (quận 9, TP HCM) sau khi mua được nhà, ôm một cục nợ và chưa biết giải quyết như thế nào cho hợp lý.

  Vợ chồng tôi cưới nhau năm 2009, khi cả hai chưa có việc làm ổn định. Sau cưới, chúng tôi ở chung với bố mẹ vợ nên không phải mất tiền ăn ở. Năm 2010, tôi bàn với vợ để mình đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc kiếm ít vốn, sau này làm ăn. 

  Sau khi gom tiền mừng cưới, quà hai bên cho, vay thêm bạn bè được hơn 200 triệu, tôi cũng sang được Hàn Quốc. Vợ chồng xa nhau biền biệt, nhưng chúng tôi luôn động viên cố gắng vì tương lai.

  Đầu năm 2017, công việc không thuận lợi, tôi trở về nước khi đã trả hết nợ vay, biếu hai bên nội ngoại một ít, và để dư được 1,1 tỷ đồng. Lúc này, vợ tôi đang làm thu ngân ở siêu thị lương tháng hơn 5 triệu, còn tôi chưa có công việc ổn định, ai kêu gì làm đó. Thấy giá đất đang lên nhanh, chúng tôi quyết định đi tìm mua. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là tìm mảnh đất gần đường lớn, thuận tiện cho việc buôn bán.

  Sau gần ba tháng tìm kiếm chúng tôi cũng mua được một mảnh đất có diện tích 64m2, giá 1,6 tỷ, gần đường lớn, khu dân cư đông đúc ở quận 9. Chúng tôi vay thêm người thân 500 triệu để trả đủ tiền đất. Chẳng phải nói, cả hai vợ chồng vui vô cùng. Vợ tôi lên kế hoạch sẽ nghỉ việc ở siêu thị để mở quán ăn hay quán nước và dự tính sinh em bé. Còn tôi thì tính, sẽ mở một văn phòng nhà đất tại nhà, vì tại quận 9 có nhiều dự án đang mở bán, đó là cơ hội để mình có việc làm. Sau khi thống nhất, chúng tôi vay ngân hàng một tỷ đồng (thế chấp chính mảnh đất, và nhờ bên thứ ba làm hộ chứng minh thu nhập) và dự tính sẽ xây nhà ba tầng 800 triệu, đón bố mẹ vào sống cùng, số còn lại làm vốn kinh doanh.

  Dự tính là vậy, nhưng khi thực hiện, chúng tôi thất bại hoàn toàn. Một tỷ đồng vay của ngân hàng, tôi lấy ra mua một cái xe để đi, số còn lại chỉ đủ chi vào việc xây nhà là hết. Xây nhà xong, chúng tôi chẳng còn tiền để làm tân gia, dự tính kinh doanh cũng không thực hiện được. Vợ tôi vẫn đi làm ở siêu thị, còn tôi tự mở được cái phòng nhà đất nhỏ nhỏ ngay ở chính nhà mình, cũng có một số người đến ký gửi nhưng giá cao nên có tháng tôi đi làm mà không có lương.

  Bây giờ, thu nhập chính của hai vợ chồng bình quân một tháng chỉ khoảng 10 triệu mà phải trả tiền ngân hàng mỗi tháng hơn 10 triệu và số nợ đã vay của người thân. Chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa. Sau khi suy nghĩ và tính toán lại, chúng tôi muốn bán căn nhà giá 3 tỷ để trả xong nợ, số còn lại đi mua một căn chung cư tầm hơn một tỷ, để dành một ít làm vốn kinh doanh và sinh con nhưng rao mãi mà chẳng bán được. Cũng có một số người đến hỏi, mà họ trả giá thấp quá. Mấy tháng qua, chúng tôi phải chi tiêu dè xẻn, vợ tôi phải bán số vàng dự trữ, vay thêm của bố mẹ để trả nợ ngân hàng.

  Tôi nhận ra, việc đầu tư mua nhà đất của mình là một sai lầm. Tôi cứ nghĩ, chỉ cần có một căn nhà thì sau đó không ở bán cũng được giá, nhưng giờ mới thấy không dễ như mình tưởng. Nếu bán được nhà ít nhất cũng phải mất vài tháng, trong khi đó, thu nhập không có, tiền lãi ngân hàng ngày một tăng. Giờ đây tôi rất hối hận về quyết định của mình.

  Một chuyên viên hoạch định tài chính cá nhân, gia đình (TP HCM) cho rằng, vợ chồng anh Minh Hiển đã quá liều và tự đặt mình vào tình huống khó. Trong quá trình tư vấn, ông chưa gặp trường hợp nào “khó đỡ” như gia đình này.

  Theo ông, mua được nhà ở thành phố là mơ ước của rất nhiều người, nhưng để làm được điều đó thì cần phải có tài chính và khả năng trả nợ. Ít nhất, người mua phải có một khoản tài chính nhất định, thu nhập ổn định để vừa đủ chi tiêu trong gia đình, vừa trả được nợ. Nếu tài chính ít thì nên mua những căn vừa tầm, đừng quá cố rồi phải rơi vào tình cảnh như vợ chồng anh Minh Hiển.

  Phan Thân (VnExpress)

  Nhận hàng ngàn ưu đãi từ thẻ tích điểm đa năng Vpoint của VinaPhone

  InfoMoneyTổng Công ty Dịch vụ viễn thông (VinaPhone) chính thức ra mắt thẻ tích điểm đa năng Vpoint – Một loại thẻ ưu đãi dùng để tích điểm và tiêu dùng tại tất cả các cửa hàng thuộc hệ thống liên minh đa ngành (cộng đồng Vpoint) đầu tiên tại Việt Nam.
  Ông Lương Mạnh Hoàng, Phó tổng Giám đốạiTập đoàn VNPT tại
  Ông Lương Mạnh Hoàng, Phó tổng Giám đốc VNPT phát biểu tại Lễ ra mắt thẻ tích điểm đa năng Vpoint

  Đây là loại thẻ tích điểm sử dụng chung cho tất cả các cửa hàng/doanh nghiệp (merchant) trong cộng đồng thẻ. Thông qua thẻ Vpoint, người tiêu dùng có thể nhận được ưu đãi từ hàng nghìn thương hiệu khác nhau trong cộng đồng thẻ và quy đổi điểm tương đương tiền mặt khi thanh toán hóa đơn mọi lúc mọi nơi.

  Hiện cộng đồng Vpoint đã kết nối hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau như viễn thông, ẩm thực, du lịch, vận tải, bán lẻ, thời trang, ngân hàng, thương mại điện tử, làm đẹp vv... với hàng ngàn điểm chấp nhận thẻ Vpoint trên toàn quốc.

  Với thẻ đa năng Vpoint, thay vì sở hữu thẻ tích điểm của nhiều doanh nghiệp với giá trị tích lũy nhỏ lẻ và chỉ áp dụng cho riêng doanh nghiệp đó, thì nay khách hàng có thể áp dụng cho nhiều giao dịch mua bán và sử dụng nhiều dịch vụ khác nhau. Số điểm tích lũy từ những lần giao dịch được cộng dồn vào một quỹ điểm. Khách hàng có thể dùng quỹ điểm này để đổi hàng và dịch vụ trên tất cả các hệ thống doanh nghiệp tham gia cộng đồng Vpoint. Đây là sự khác biệt mang tính cách mạng của Vpoint so với các thẻ tích điểm thông thường khác.

  Thẻ tích điểm đa năng Vpoint có 2 hình thức, gồm thẻ vật lý và app (ứng dụng trên điện thoại). Để có thẻ vật lý khách hàng có thể đăng ký tại hệ thống các cửa hàng giao dịch của VinaPhone và các đơn vị liên kết tại 5 thành phố lớn, gồm Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng.

  Để dùng app khách hàng chỉ việc tải ứng dụng Vpoint trên kho ứng dụng của iOS và Android. Với ứng dụng này, khách hàng có thể tích/tiêu điểm bằng barcode, cập nhật số điểm, tra cứu ưu đãi và tìm kiếm các cửa hàng liên kết của Vpoint.

  Ngoài việc đem lại nhiều tiện ích tối ưu, linh hoạt cho người dùng cá nhân, thẻ Vpoint cũng tạo ra nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong việc phát huy hiệu quả chương trình tích điểm chung, giữ chân được khách hàng trung thành, thu hút được khách hàng mới từ doanh nghiệp liên kết trong cộng đồng thẻ.

  Phát biểu tại buổi lễ ra mắt thẻ tích điểm đa năng Vpoint, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VinaPhone - đơn vị phát triển và vận hành giải pháp thẻ tích điểm Vpoint) chia sẻ: “Với số lượng doanh nghiệp mới gia tăng theo cấp số nhân thì việc liên minh giữa các doanh nghiệp nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng là việc làm cần thiết nhằm cộng hưởng sức mạnh và mang đến nhiều ưu đãi hơn cho khách hàng. Vpoint đã tạo nên một cộng đồng như thế, với hệ thống tích điểm chung là nền tảng gắn kết ban đầu. Định hướng của chúng tôi là tạo nên sự liên minh và gắn kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp mà sợi dây kết nối chính là Vpoint”.

  Đặc biệt hơn, Vpoint còn phát hành thẻ tích hợp Vpoint - JCB - VietinBank nhằm đem lại sự tiện lợi cho khách hàng khi vừa thanh toán, vừa tích điểm khi mua hàng mà không cần sử dụng đến tiền mặt.

  Ngay từ hôm nay, khách hàng đã có thể sử dụng Vpoint tại Golden Gate, VnTrip, IK Closet, Nha Khoa Phương Anh, Onecard, May 10, Gruz, Ninh Khương, Bệnh viện mắt HN 2, Kanebo, Efora... Lộ trình đến tháng 1/2018, Hội viên Vpoint sẽ hưởng thêm ưu đãi tại VinaSun, Bibo Mart, TH True Milk, MINISTOP Vietnam, PTI...

  Nhân dịp khai trương, từ nay đến đến 31/12/2017, khách hàng sẽ được nhân đôi điểm tích luỹ khi tiêu dùng tại Vntrip, Efora, Nha Khoa Phương Anh, Open99 (Hà Nội), IK Closet với giá trị ưu đãi lên đến 30%. Thông tin chi tiết vể chương trình thẻ tích điểm Vpoint.

  M.H

  10 việc cần thay đổi ngay nếu bạn muốn giàu hơn

  InfoMoneyNếu bạn thích xem TV và chơi với người hay buôn chuyện, cơ hội để trở nên giàu có không cao.

  Nhà nghiên cứu Tom Corley quan tâm tới sự khác biệt về thói quen giữa những người giàu và người nghèo. Ông đã nghiên cứu cả hai nhóm trong 5 năm và đưa ra các kết luận thú vị. Dưới đây là đúc kết của chuyên gia về 10 điều bạn nên thay đổi nếu muốn giàu có hơn, theo Bright Side:

  Không gặp gỡ người mới

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-honGần 2/3 số người giàu nói rằng họ thích gặp gỡ những người mới. Chỉ 11% số người nghèo có suy nghĩ này. Hầu hết những người đạt tới sự ổn định về tài chính đều nỗ lực hết sức để tạo được ấn tượng tốt về mình và giữ vững nó. Họ không quên chúc mừng những người mới quen (và cả các mối quan hệ cũ) vào các kỳ nghỉ lễ và ngày quan trọng. 

  Tin vào số phận

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-1Bạn có thể tin vào may mắn hay số phận trong một số trường hợp ít ỏi nhưng khi nói tới những việc thực sự quan trọng, người giàu nghĩ rằng họ mới quyết định đường đời của mình. Và 90% người nghèo đổ lỗi cho số phận hay các yếu tố không thể kiểm soát về sự túng thiếu của mình. Để cải thiện tình hình tài chính, họ đầu tư tiền vào sự mê tín và vé số thay vì vào giáo dục, đào tạo bản thân. 

  Ghét công việc của mình

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-2"Tôi yêu công việc mình làm" - là điều 85% người thành công về tài chính nói. Những người nghèo nhìn thấy nhiều điều tiêu cực hơn trong công việc của họ. Với thái độ như vậy, bạn sẽ khó tăng thu nhập. Nếu bạn không thích công việc mình đang làm thì nên thay đổi chứ không phải phàn nàn. 

  Không chú ý tới sức khỏe

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-3Người giàu dành nhiều thời gian cho sức khỏe. Điều này bao gồm đi khám định kỳ, có lối sống lành mạnh, chơi thể thao, chế độ ăn cân bằng và từ bỏ các thói quen xấu. Trong số những người có thu nhập thấp, chỉ 13% thấy có mối liên hệ giữa sức khỏe tốt và sự thành công. 

  Không chấp nhận mạo hiểm

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-4Chỉ 6% người nghèo đồng ý rằng chấp nhận mạo hiểm sẽ cải thiện tình trạng tài chính của họ, trong khi con số này ở người giàu là hơn 50%. Ngoài ra, nhiều người giàu nhấn mạnh rằng ít nhất một lần trong đời việc mạo hiểm dẫn họ tới thất bại lớn nhưng họ sẽ cố gắng vượt qua và tiếp tục dấn thân thay vì dậm chân tại chỗ. 

  Xem các chương trình truyền hình thực tế

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-5Gần 80% những người nghèo thích các chương trình khai thác đời tư của người khác, trong khi chỉ 6% người giàu có sở thích này. Hơn nữa, những người giàu không thích xem TV nhiều và phần lớn họ chỉ xem dưới một tiếng mỗi ngày. Điều này tương tự với internet: Người thành công dành dưới một giờ lướt mạng trừ phi điều đó phục vụ cho công việc. 

  Không đọc nhiều

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-6"Không đọc nghĩa là không nghĩ", Dostoyevsky từng nói. 88% người giàu đồng ý với điều này. Họ đọc sách về phát triển bản thân, trau dồi kiến thức nghề nghiệp, văn học lịch sử khoảng 30 phút mỗi ngày. Chỉ 2% người nghèo dành nhiều thời gian như vậy để đọc. 

  Dậy muộn

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-7Hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao thức dậy ít nhất trước 3 tiếng so với giờ làm việc, tức là khoảng 5h sáng. Họ dành thời gian này để lên kế hoạch cho việc cần làm, thực hiện các dự án cá nhân (nếu họ làm việc cho công ty lớn) và chơi thể thao. 

  Nhiều người thành công dành 10-15 phút để thiền hay đơn giản là suy nghĩ trong tĩnh lặng. Thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ ít. 89% những người giàu có ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm và họ lên giường vào thời gian được các nhà khoa học khuyến nghị là 9-10 giờ đêm.

  Giao du với người tiêu cực

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-896% những người có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu quen biết với những kẻ thích buôn chuyện hoặc phàn nàn về cuộc sống của mình. Người thành công giao tiếp với những người truyền cảm hứng cho họ làm điều gì đó. Bạn có thể dễ dàng tăng con số những người như vậy quanh mình bằng cách đi thăm các sự kiện văn hóa, tham gia việc tình nguyện hay trở thành thành viên của một tổ chức phi chính phủ.

  Tiêu hoang

  10-viec-can-thay-doi-ngay-neu-ban-muon-giau-hon-9Hầu hết người nghèo chi nhiều hơn mức kiếm được. Nhiều người mua xe, điện thoại đắt tiền và những thứ khác bằng thẻ tín dụng mặc dù không đủ khả năng và không thực sự cần. Người giàu có thường phân phối thu nhập theo tỷ lệ: 

  20%: Tài khoản tiết kiệm

  25%: Trả góp mua nhà

  15%: Thực phẩm

  10%: Giải trí

  5%: Dịch vụ xe hơi hay chi phí di chuyển

  Phần còn lại của số tiền được chi tiêu cho những thứ không thường trực như quần áo, thuốc men và giáo dục.

  Vương Linh (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top