...

Tiêu tiền thông thái

 • Khuyến cáo khách hàng cách giao dịch thẻ và ngân hàng điện tử

  Để an toàn, tránh bị tội phạm công nghệ tấn công có chủ đích vào tài khoản thẻ hay tài khoản ngân hàng điện tử, khách hàng cần lưu ý khuyến cáo dưới đây.
 • [Infographic] Những sai lầm thường mắc phải khi đi du lịch nước ngoài

  Du lịch đến một vùng đất mới, hầu như ai cũng từng gặp những sự cố không thể ngờ đến. Dưới đây là những sai lầm khách du lịch thường mắc phải.
 • Chi phí cho nhà ở không nên vượt quá 40% thu nhập

  Chỉ nên dành tối đa 30 - 40% thu nhập cho hạng mục nhà ở để đảm bảo bạn còn có tiền đáp ứng các nhu cầu khác trong cuộc sống.
 • Lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng nếu không muốn vào "sổ đen"

  InfoMoneyKhách hàng vay trong độ tuổi nào không được Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) chấm điểm tín dụng và khách hàng vay bị đánh giá là có nợ xấu khi chậm thanh toán khoản nợ từ bao nhiêu ngày trở lên? Trong trường hợp khách hàng vay sử dụng thẻ tín dụng, thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn nhưng chậm thanh toán phí thường niên bao nhiêu ngày thì có hiển thị trong báo cáo tín dụng?.

  Theo quy định, khách hàng vay dưới 18 tuổi và trên 70 tuổi không được CIC chấm điểm tín dụng. Khách hàng vay bị đánh giá là có nợ xấu khi chậm thanh toán khoản nợ từ 91 ngày trở lên.

  Trong trường hợp khách hàng vay sử dụng thẻ tín dụng, thanh toán dư nợ thẻ đúng hạn nhưng chậm thanh toán phí thường niên 60 ngày, thì thông tin chậm thanh toán này có hiển thị trong báo cáo tín dụng.

  Như Loan

  Xây nền quá cao để chống ngập, tôi không đưa được ô tô vào nhà

  InfoMoneyXây nền nhà cao gần 1m so với mặt đường, vì thế, gia đình anh Tuyến (TP HCM) gặp khó khăn khi đưa xe vào.
   Anh Tuyến phải dùng ván kê làm đường lên con dốc vào nhà, nhưng không cải thiện, còn làm căn nhà trở nên mất thẩm mỹ. Ảnh: P.T
  Anh Tuyến phải dùng ván kê làm đường lên con dốc vào nhà, nhưng không cải thiện, còn làm căn nhà trở nên mất thẩm mỹ. Ảnh: P.T

  Căn nhà hai tầng của vợ chồng anh Tuyến (32 tuổi, quận 9, TP HCM) nằm trong con hẻm lớn, dân cư yên tĩnh. Sợ bị ngập vào mùa triều cường và mưa lớn, họ quyết định xây nền cao, nhưng gặp phải vô vàn rắc rối. Dưới đây là chia sẻ của anh.

  Cuối năm 2017, chúng tôi bán được căn nhà cũ sát đường xe tải với giá gần 1,6 tỉ. Cùng với 300 triệu tiền tiết kiệm, tôi và vợ quyết định mua mảnh đất rộng 80m2, giá gần 2 tỉ trong khu dân cư yên tĩnh, đường trước nhà rộng 8m. Chẳng phải nói, vợ tôi rất vui, vì chọn được chỗ thuận tiện cho việc làm ăn, lại có nơi để xe ôtô. Tôi quyết định vay ngân hàng 600 triệu, xây nhà hai tầng, chừa hiên rộng để xe. Tầng một là khu bếp và phòng khách. Hai phòng ngủ và phòng thờ ở lầu trên.

  Lúc khởi công, bố mẹ tôi bảo, vợ chồng làm ăn thì nên xây cao để vừa rước may mắn, vừa có thể chống ngập khi triều cường lên và mưa lớn. Ý kiến này được tôi đồng ý, quyết định sửa thiết kế ban đầu một chút để xây nền nhà cao hơn với mặt đường gần 1m. Bậc thềm lên xuống là con dốc chuồi.

  Gần ba tháng khởi công công trình cũng xong. Nhìn căn nhà cao ráo, trang trí đẹp, tôi rất mãn nguyện. Nào ngờ khi dọn vào ở, tôi mới thấy lựa chọn của mình không khoa học. Khu tôi ở không bị ngập, hệ thống cấp thoát nước khá tốt. Vợ chồng tôi rất đau đầu vì đường lên nhà quá dốc làm một số việc trở nên rất khó khăn và rắc rối. 

  Đầu tiên là việc đưa chiếc xe ô tô vào nhà. Nền nhà cao, mà bậc lên xuống dốc quá, vì thế, tôi cứ rồ ga mà chẳng lái lên được. Dùng ván kê chẳng ăn thua, tôi quyết định để xe ngoài trời, dù xót vô cùng.

  Tiếp đến, mỗi lần đưa hai chiếc xe máy lên xuống là một cực hình. Hôm nào tôi đi vắng, vợ phải hì hục mãi mới có thể nổ máy, chạy vào được. Cuối cùng là việc đi lại của cậu con trai hơn 2 tuổi. Cháu bị té liên tục cũng vì không thể tự leo lên xuống được. Nói thật, giờ tôi vô cùng mệt mỏi khi chỉ việc đó mà vợ chồng liên tục cãi nhau. Tôi muốn đập lại cái dốc để làm lại, nhưng nghe nhiều người bảo, nhà mới xây thì không nên sửa hay làm gì cả. Bây giờ, Sài Gòn đang mùa mưa, tôi đã dùng đồ che, nhưng chiếc xe ô tô phải nổ máy mãi mới được. Vợ chồng tôi tính bán nhà này mua căn khác mà chưa được giá và thấy tiếc. 

  Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, thông thường trong quy định của giấy phép xây dựng ghi rõ, cao độ nền cao hơn cote vỉa hè bao nhiêu thì mới đạt chuẩn. Tuy nhiên, với tình trạng vỉa hè hiện nay của các đô thị lớn thì không chuẩn, nơi cao nơi thấp nên làm người dân khó thực thi, phía quản lý xây dựng khó kiểm soát cho dúng giấy phép. Chính vì thế, không chỉ anh Tuyến mà hiện nay, nhiều gia chủ ở các thành phố lớn đều xây nền nhà cao so với mặt đường, gây ra nhiều bất lợi khi sử dụng. 

  Nguyên nhân là do tâm lý sợ ngập nước vào nhà. Đây là yếu tố đầu tiên làm cho người dân luôn luôn “trừ hao” cao độ nền nhà để lỡ có nâng đường trước nhà thì nền nhà không bị thấp. Thứ hai là yếu tố dị đoan của một số gia chủ. Họ quan niệm, nhà mình phải cao hơn nhà hàng xóm một chút thì làm ăn mới được. 

  Cách làm này chỉ có ưu điểm duy nhất là phòng nước tràn vào nhà khi đường ngập. Còn hầu hết là nhược điểm: người già, trẻ em, người tàn tật... khó di chuyển, khó tiếp cận vào công trình. Đưa xe cộ ra vào đều bất tiện.

  Kiến trúc sư Truyền cho rằng, anh Tuyến có thể cải thiện bằng cách, hạ cốt nền tầng một xuống nếu được. Tạo thang nâng nếu diện tích cho phép và chiều cao nền quá cao. Hoặc có thể làm ray trượt di động để việc di chuyển dễ hơn. 

  Thảo Nguyên (VnExpress)

  Mua trải nghiệm giúp bạn hạnh phúc hơn nhiều so với mua đồ

  InfoMoneyChi tiêu cho những trải nghiệm làm cho cuộc sống của chúng ta thay đổi theo chiều hướng tích cực.
   Chi tiêu cho trải nghiệm mang lại niềm vui lâu dài hơn mua sắm vật chất - Ảnh: balinandatour.
  Chi tiêu cho trải nghiệm mang lại niềm vui lâu dài hơn mua sắm vật chất - Ảnh: balinandatour.

  Khi Amira Morgan, một nữ nhân viên làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông ở Hong Kong, tiêu những đồng tiền mà phải làm việc vất vả mới kiếm được cho những trải nghiệm hơn là đồ dùng. Người phụ nữ đang ở độ tuổi 30 cho rằng, dù vật chất là thứ không thể thiếu trong cuộc sống nhưng nó không thể khiến cô hạnh phúc. Thay vào đó, cô cảm thấy hài lòng và có được cảm giác tận hưởng cuộc sống từ những thứ thách thức cô, làm thay đổi quan điểm của cô và đưa cô đến những ý tưởng mới, ví dụ như du lịch.

  "Trải nghiệm giúp hình thành con người của bạn", Morgan nói. "Trải nghiệm ở những địa điểm và nền văn hóa mới giúp bạn phát triển bản thân, ảnh hưởng đến việc bạn trở thành ai và làm cái gì. Không món đồ vật chất nào có thể làm được điều đó".

  Ngoài du lịch, Morgan cũng chi tiền cho học tập, ví dụ tham gia các lớp học ngoại ngữ và chăm sóc sức khỏe. Đây là cách cô đầu tư vào sự phát triển bản thân và cảm xúc lâu dài. Những trải nghiệm như vậy tạo cho cô một cú hích tích cực mà cô gọi "gây nghiện".

  Các minh chứng khoa học dường như cũng đồng ý với Morgan. Một nghiên cứu của Đại học bang San Francisco, Mỹ năm 2009 đã tiết lộ rằng người tiêu tiền cho trải nghiệm nhiều hơn vật chất sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và tin rằng tiền của họ đã được sử dụng hữu ích hơn.

  Một nghiên cứu khác của Đại học British Columbia, Canada thực hiện và đăng tải trên tạp chí Tâm lý xã hội và Khoa học nhân cách năm 2015, nhận thấy rằng những người tham gia khảo sát chỉ nhận được niềm vui nhất thời khi mua sắm vật chất nhưng sẽ có niềm vui sâu sắc nếu họ dùng tiền cho các trải nghiệm.

  Thậm chí việc chờ đợi được trải nghiệm cũng khiến chúng ta hạnh phúc. Một nghiên cứu năm 2014 của giáo sư tâm lý Thomas Gilovich, Đại học Cornell, Mỹ cho biết người tiêu dùng cảm thấy hạnh phúc hơn khi nghĩ đến việc được mua sắm trải nghiệm. Còn việc mua sắm một món đồ không cải thiện tâm trạng cho họ.

  Năm 2013, công ty Chosen Experiences có trụ sở tại Hong Kong được thành lập nhằm giúp khách hàng phát triển sự tự nhận thức và tăng cường hiệu quả thể chất và tinh thần. Đa số khách hàng của công ty là những cư dân thành thị bận rộn, họ muốn có nhiều trải nghiệm cuộc sống hơn là chỉ tích lũy tài sản.

  Công ty có một loạt các chương trình khám phá như đi thăm bán đảo Troll ở phía bắc Iceland, nơi có những đỉnh núi phủ tuyết trắng và những dòng sông băng ấn tượng; thử các hoạt động mạo hiểm như lướt sóng và vượt thác ở Bali, Indonesia; và kết nối với thiên nhiên trong dãy núi Franschhoek bên ngoài Cape Town, Nam Phi.

  John Stanton, người đồng sáng lập công ty nói rằng những cuộc phiêu lưu đầy thử thách đã giúp những người tham gia có được sự tập luyện cao nhất và tinh thần hạnh phúc, họ được kích thích để tăng khả năng học tập và tạo ra sự phát triến cá nhân: "Chúng ta sống trong một thế giới siêu vật chất, nhưng đa số đều  muốn có cái gì đó làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn".

  "Ở phạm vi toàn cầu, chi phí cho sức khỏe tinh thần và thể chất đang tăng vọt, đó là kết quả từ những đòi hỏi của lối sống đô thị. Nhiều người đang ưu tiên đầu tư vào sức khỏe tinh thần và thể chất, chứ không phải là tài sản vật chất. Và ngày càng nhiều người sử dụng việc đi du lịch như một cơ hội học tập và tự khám phá”, Stanton nói.

  Tiến sĩ Timothy Sharp, một giám đốc tại Học viện Hạnh phúc ở Sydney, Australia giải thích những lý do khiến trải nghiệm tạo ra nhiều hạnh phúc hơn sở hữu vật chất: "Niềm vui và những kỉ niệm chúng ta có từ trải nghiệm và các cuộc gặp gỡ sẽ kéo dài suốt cuộc đời, trong khi niềm vui từ sở hữu tài sản chỉ là thoáng qua. Chúng ta nhanh chóng thích nghi với các món đồ mới mua vì thế chúng cũng nhanh chóng mất đi sự hấp dẫn".

  "Những trải nghiệm giúp chúng ta hình thành tính cách của mình và ảnh hưởng đến quan điểm của chúng ta về cuộc sống. Ví dụ, du lịch, sẽ giúp bạn tự tin hơn nhờ bạn đã mạo hiểm, can đảm và thấy thú vị. Bạn cũng có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình cùng bạn bè và những người thân yêu. Những mối quan hệ tích cực sẽ giúp chúng ta thêm hạnh phúc và sống tốt hơn".

  Ngoài du lịch, Sharp khuyên nên tham dự các buổi hòa nhạc, các sự kiện thể thao, cắm trại hay đến thăm những quán hàng mới, để làm cho cuộc sống của bạn phong phú hơn.

  Tất nhiên, không có gì sai khi đi mua sắm. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn phải hiểu rằng, niềm vui thường xuyên sẽ hơn là không có niềm vui. Niềm vui chúng ta có được từ việc có những tài sản vật chất thường hời hợt, sau một thời gian khi đã quen với chúng là bạn không còn vui vì chúng. Còn niềm vui từ kỷ niệm thì vẫn có thể mang lại hiệu quả tích cực theo thời gian.

  Morgan vẫn đi mua sắm, nhưng thay vì giày cao gót, cô mua những đôi bốt dễ vận động, thay vì thời trang cao cấp, cô ấy chọn những quần áo năng động hơn. "Những trải nghiệm như vậy đưa tôi ra khỏi vùng thoải mái của mình và giúp tôi phát triển một mức độ dũng cảm của bản thân. Tôi cũng đã áp dụng nó vào cuộc sống. Ví dụ, bây giờ khi đưa ra quyết định, tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn, và sẵn sàng tận hưởng chúng", Morgan tâm sự.

  Hoàng Anh (VnExpress)

  Mẹ đơn thân Sài Gòn tiết lộ bí quyết nuôi con tốt mà không lo tốn tiền

  InfoMoneyChị Hà thường mua đồ thanh lý cho con, nhưng là hàng xịn, để đảm bảo dùng lâu bền, và chỉ mua đồ thật cần thiết.
   Chị Thu Hà - Ảnh: FBNV
  Chị Thu Hà - Ảnh: FBNV

  Chị Thu Hà - mẹ của hai cô con gái, đồng thời là một nhà báo, tác giả của vài cuốn sách nuôi dạy con - mới đây đã gặp một phụ nữ kiên quyết không sinh con vì e rằng không lo nổi một cuộc sống tốt cho con sau này. Người phụ nữ đó làm kinh doanh, nên nhanh chóng tính ra những chi phí và cả chi phí cơ hội, để chăm sóc và nuôi dạy một em bé. Trong khi đó, nhiều người dùng mạng xã hội cũng đang bàn tán vì bản kê chi phí của một bà mẹ để nuôi một bé tới 6 tuổi tốn hơn nửa tỷ đồng.

  Chị Hà cho rằng, những lo lắng như trên là đúng nhưng hơi thái quá, và một phụ nữ đơn thân như chị nhưng biết cách thu vén vẫn nuôi 2 con ổn thỏa. Dưới đây là bí quyết của chị:

  Nuôi Xu, Sim tôi chưa ngồi tính, nhưng nếu liệt kê ra thì có vài mục sẽ ít hơn và có nhiều mục còn cao hơn bảng tính này. Ví dụ, kinh phí đi lại, quê tôi ngoài Bắc, mỗi năm vài lần đèo bòng bay ra bay vào, tốn bộn luôn! Tết vừa rồi, 3 vé khứ hồi cho 3 mẹ con đã khoảng 20 triệu.

  Rồi con ốm đau… Xu ngày nhỏ hầu như tháng nào cũng phải đi viện. Tiền taxi, tiền khám bệnh, tiền thuốc, tiền bồi dưỡng, tiền giúp việc chăm sóc... 15 triệu/tháng có thể không đủ. 

  Chi phí nuôi con thực sự là rất nhiều. Và không có mức trần!

  Nhưng, bạn ơi đừng sợ! Đơn thân, yếu đuối, xa nhà như tôi mà còn thu xếp đủ thì ai cũng có thể làm được! Một số kinh nghiệm nuôi Xu Sim xin được chia sẻ với các bạn:

  1. Không mua sắm quá nhiều

  Thực ra tiêu cho con, chẳng mẹ nào thấy mình mua dư, mua quá nhiều. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ đang chi nhiều tiền cho tã giấy, khăn ướt, đồ chơi, quần áo, rồi túi nhai, nhiệt kế phòng tắm, đồ treo nôi... Tôi thấy cái gì bớt được thì bớt ngay, mua sắm quá nhiều cũng hại môi trường: hại môi trường khi sản xuất, khi vận chuyển, và nhất là khi thải ra.

  Về đồ chơi, tôi ưu tiên những đồ chơi xài nhiều lần như lego, xếp lắp hình, sách và không bao giờ mua đồ Trung Quốc bán lẻ ven đường. Với một bộ đồ chơi gỗ hoặc lego, con có thể chơi tới 5-10 năm.

  2. Tận dụng mọi cơ hội để tái sử dụng

  Tiền nào của nấy, tôi thà dùng lại một món đồ tốt còn hơn là mua mới hàng rẻ tiền. Ví dụ, cũi trẻ em, xe đẩy, tôi mua hàng xịn thanh lý.

  Hàng rẻ tiền có thể sẽ trục trặc bánh xe, giặt sẽ khó, gấp lại cũng dễ hỏng, rồi lưng bé nằm không thẳng, rồi chất liệu không thoáng khí, chưa nói là vải có thể nhiễm formandehit độc hại cho sức khoẻ của con.

  Tái sử dụng còn là văn minh, bảo vệ môi trường. Ở những nước giàu như Mỹ, Australia, hay châu Âu... người ta thường cho, tặng hay bán lại đồ cũ. Họ thường tổ chức những hội chợ thanh lý, bán những thứ còn tốt mà không dùng tới nữa, đôi khi giá rẻ như cho.

  Ngày xưa những năm 2006, 2007, khi mới sinh Xu Sim, tôi hay vào nhóm thanh lý của mấy trang web dành cho các bà mẹ. Bây giờ, trên mạng có thêm nhiều trang rao vặt, bán đồ cũ nữa. Cứ vào mục Mẹ và Bé, bạn sẽ thấy tràn ngập các mặt hàng, cái gì cũng có, từ bỉm tã đồ chơi tới xe đẩy, cũi nôi, máy hút sữa… Ngoài mua sắm, bạn có thể thanh lý, chuyển nhượng những thứ khác như đồ điện tử, xe cộ... Lúc chuyển nhà, nhờ có mạng, tôi cũng thanh lý bếp, đồ điện tử giường tủ bàn ghế, vài ngày là bán hết sạch.

  3. Dành tiền cho những thứ quan trọng

  Đừng quá áp lực nuôi con tốn kém, vì mẹ nào cũng có sẵn rất nhiều thứ quý giá mà chẳng cần phải mua: 

  Chỉ cần ba mẹ giơ bàn tay khi con cần tập phản xạ cầm nắm. Chỉ cần ôm con thật nhiều, nhìn thật lâu vào đôi mắt con.

  Chỉ cần lau nhà thật sạch và dọn dẹp đồ đạc cho quang đãng, che chắn các góc nhọn, để con bò trườn, tập bước, rồi chạy, tự do tung hoành.

  Chỉ cần cho phép con ăn vui, bằng bốc, bằng nghịch, thậm chí trây trét thức ăn lên mặt mũi tóc quần áo.

  Chỉ cần để con nghịch đất cát, được cảm nhận bàn chân trần trên nền gạch, trên cỏ, trên sỏi, đá…

  Bởi vì, tình yêu không phải vật chất mà chính là thời gian bên con! Bởi vì hoạt động và trải nghiệm là cách tốt nhất để con thông minh.

  Không có quần áo nào, cũi đệm nào đủ êm ái bằng vòng tay của ba mẹ. Không có đồ đạc nào tốt bằng bầu không khí yêu thương. 

  Đừng mua sắm quá nhiều, hãy dành tiền cho những thứ quan trọng sau này, như một môi trường giáo dục tốt, như những buổi tối đầm ấm, cả nhà được quây quần bên nhau; như một chuyến đi chơi cuối tuần, như du lịch trải nghiệm các nền văn hoá khác trên thế giới...

  Khi muốn mua bất cứ đồ gì, tôi đều phải tự hỏi chính mình 2 câu: "Mình có thực sự cần nó không?", "Nếu thiếu nó thì mình có còn sống tốt được không?". Nếu câu trả lời là 1 có, 2 không thì mới mua.

  Các bà mẹ trẻ ơi, đừng vì áp lực chi phí nuôi con rồi phải lao đầu vào làm việc mà bỏ quên con. Thời nào thì cũng thế, các em bé cần tình yêu của ba mẹ hơn là cần tiền của ba mẹ đấy.

  Thu Hà (VnExpress)

  Tỷ phú tự thân Steve Siebold: 6 việc khó nhưng cần làm nếu muốn giàu

  InfoMoneyLàm giàu vốn không đơn giản và CNBC đã tổng hợp 6 việc khó khăn mà người muốn thành triệu phú hay tỷ phú USD phải vượt qua.

  Tỷ phú tự thân Steve Siebold cho rằng làm giàu là một kỹ năng có thể học được. Nếu bạn có mục tiêu đó, bạn có thể học hỏi. “Cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống này, việc giỏi kiếm tiền cũng không khác gì với việc trở thành một tay golf giỏi, việc giảm cân hay lưu loát một ngôn ngữ thứ hai,” ông viết trong cuốn 'How Rich People Think'.

  Đối với hầu hết mọi người, sự giàu có tựa như sự lưu loát một ngôn ngữ khác, không đơn giản đạt được nhanh chóng. Trở nên giàu có là một công việc lâu dài.

  Dưới đây là 6 cách thay đổi lối sống mà các nhà tỷ phú và triệu phú tự thân thực hiện và bạn cũng có thể.

   Tỷ phú tự thân Steve Siebold, tác giả sách 'How Rich People Think'. Ảnh: The Trent
  Tỷ phú tự thân Steve Siebold, tác giả sách 'How Rich People Think'. Ảnh: The Trent

  Từ bỏ đồng lương cố định

  Siebold, người dành nhiều thời gian để nghiên cứu về những người giàu nhất thế giới, nói rằng người giàu thường tự kinh doanh, trong khi những người bình thường lại có xu hướng lựa chọn những công việc ổn định hơn.

  “Không phải không có những nhân vật tầm cỡ quốc tế là những người làm công ăn lương. Nhưng với hầu hết mọi người, đây là con đường chậm nhất để giàu có, nhưng được xem là an toàn nhất”, ông viết trong cuốn 'How Rich People Think'. “Những người giỏi biết tự kinh doanh là con đường nhanh nhất để giàu có.”

  Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bạn nên từ bỏ công việc hiện tại. Trên thực tế, triệu phú tự thân Daymond John cho rằng ý tưởng nghỉ việc để trở thành doanh nhân thành công là ý kiến không hay.

  John từng sống nhờ vào tiền tip với vai trò là nhân viên phục vụ tại nhà hàng Red Lobster. Thời gian ấy, ông phát triển dòng thời trang mà sau này trở thành thương hiệu đạt doanh thu 6 tỷ USD. Do đó, ông ủng hộ làm hai việc cùng lúc.

  Làm quen với việc không thoải mái

  Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn, bạn phải sẵn sàng bước ra khỏi giới hạn của chính mình. “Những nhà kinh doanh tầm cỡ quốc tế sớm nhận ra trở thành triệu phú không dễ dàng. Nhu cầu cảm thấy thoải mái có thể phá hủy mục tiêu này. Họ học cách cảm thấy thoải mái khi làm việc trong tình trạng bất ổn liên tục", Siebold chia sẻ.

  Bước ra khỏi giới hạn của chính mình có nghĩa là làm một công việc mà bạn cảm thấy không đủ khả năng, học một kỹ năng mới hay gọi điện xin lời khuyên của người khác. Triệu phú tự thân Bobbi Brown và doanh nhân Koel Thomae đều đạt được thành công trong sự nghiệp nhờ vào các cuộc gọi ngẫu nhiên.

  Thương lượng mức lương

  Thương lượng có thể là một việc khó khăn. Nhưng không nhận được mức lương tương xứng với khả năng của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa một cuộc sống trung lưu và một cuộc sống thượng lưu.

  “Điều quan trọng trong quyết định tiềm năng kiếm tiền của bạn trong tương lai và giúp bạn đạt được một triệu USD nhanh chóng là khoản tiền bạn nhận được hôm nay", triệu phú tự thân Grant Sabatier nói.

  Trước khi đề ra mức lương, bạn phải chuẩn bị kỹ. Hãy tìm hiểu về những sai lầm trong thương lượng, các mẹo thương lượng và các lời khuyên của chuyên gia.

  Đừng khoe khoang – Hãy thể hiện

  “Tôi không mua chiếc đồng hồ hay xe hơi sang trọng cho đến khi doanh nghiệp và các khoản đầu tư của tôi tạo ra được nhiều nguồn thu nhập ổn định”, triệu phú tự thân Grant Cardone, người từng cố gắng cân đối thu chi trước khi trở thành triệu phú nói.

  “Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry khi đã là triệu phú. Hãy trở nên nổi tiếng vì tinh thần làm việc của bạn, chứ không phải nhờ vào trang sức mà bạn sở hữu", ông bày tỏ quan điểm.

  Warren Buffett có thể sống đơn giản như một nhà hiền triết. nhà đầu tư huyền thoại này thích ăn ở McDonald’s và không bao giờ chi quá 3,17 đôla cho bữa ăn sáng.

  Sẵn sàng tìm kiếm đầu tư

  Những người giàu không ngại yêu cầu tài trợ. Nếu họ nảy ra một ý tưởng tuyệt vời nhưng lại không đủ tài chính, họ “bắt đầu kêu gọi đầu tư để thực hiện ý tưởng đó”, Siebold viết.

  “Người giàu có luôn biết khả năng tài chính của bản thân. Và câu hỏi được đặt ra ‘Điều này đáng để mua, đầu tư hay theo đuổi?". Vậy nên, những người giàu hiểu rằng tiền bạc luôn sẵn có vì người giàu luôn tìm kiếm những khoản đầu tư tốt và những nhà kinh doanh giỏi để làm các khoản đầu tư đó sinh lợi nhuận", ông nhận định.

  Đây là điều mà nhà triệu phú tự thân đồng thời là nhà sản xuất phim Spike Lee áp dụng. “Tôi cảm thấy không có vấn đề gì khi yêu cầu mọi người đầu tư. Bởi vì tôi tự tin. Tôi tin vào tài năng của mình, vào khả năng kể chuyện của bản thân và vào cả những người giúp tôi trong các dự án", ông nói.

  Hãy mạo hiểm và sẵn sàng phạm sai lầm

  Triệu phú tự thân đồng thời là người dẫn chương trình “The Profit” của CNBC, Marcus Lemonis chia sẻ rằng, rất nhiều người không thể đưa ra những quyết định quan trọng vì sợ hãi.

  “Bạn sẽ gặp thất bại về một cái gì đó. Ai quan tâm điều đó?”, ông nói. Thay vì sợ mạo hiểm, hãy xem mỗi cơ hội như một cách để học các kỹ năng mới.

  “Không ai có được mọi thứ ngay lần đầu tiên. Kinh doanh giống như một bàn cờ vua khổng lồ – bạn phải nhanh chóng rút ra bài học từ những sai lầm. Các doanh nhân thành công không ngại thất bại, họ học hỏi từ nó và tiến lên”, tỷ phú Richard Branson chia sẻ.

  Phiên An

  Ngân hàng đã giữ ít nhất 50.000 đồng mỗi thẻ, sao còn kêu lỗ, lấy cớ tăng phí ATM?

  InfoMoneyNếu đem số tiền cố định này cho vay với lãi suất 12%/năm, cũng thu về gần 1.000 tỷ đồng/năm.
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn Internet

  Các ngân hàng cứ kêu duy trì ATM lỗ nên giờ thu phí để bù vào, cốt cũng chỉ là cái cớ để họ tận thu tăng lợi nhuận thôi. Vì năm nào tôi cũng thấy tổng hoạt động của các ngân hàng đều lãi lớn.

  Tôi cũng nhìn sang một số ngân hàng, họ còn miễn các loại phí từ A-Z, đâu chỉ riêng phí ATM, ấy vậy mà họ vẫn báo lãi đó thôi. Đáng ra các anh phải coi nó như một dịch vụ đi kèm để tăng thêm uy tín chứ không phải là bổ nhỏ ra để lấy cớ thu phí.

  Các anh đi vào nhà hàng mà họ thu các phí chỗ ngồi, quạt, điều hoà, đèn chiếu sáng... đến cả một cốc nước lọc, đi vệ sinh cũng mất phí, hỏi các anh có chịu không? Nhà hàng họ không thể nói với khách rằng: “Nhà em một tháng thuê hết bao nhiêu tiền mặt bằng nên anh/chị ngồi đây vui lòng cho em xin tiền chỗ ngồi, hay nhà em phải trả bao nhiêu tiền điện nên anh/chị vui lòng trả tiền chiếu sáng?”.

  Tôi làm một phép tính nho nhỏ mà lại ra kết quả hơi to. Chỉ riêng 4 ông lớn ngân hàng quốc doanh đã có tới gần 49 triệu thẻ đang hoạt động. Trung bình mỗi thẻ/tài khoản đều bị giữ lại 50.000 đồng (số dư tối thiểu), rồi phí thường niên với phí quản lý tài khoản. Tôi chỉ tính trung bình 100.000 đồng/năm (đấy là tôi không kể các loại phí khi nộp tiền vào mà còn bị tính). 

  Nếu đem số tiền cố định này cho vay với lãi suất 12%/năm (chưa nói mang đi đầu tư khác) cũng thu về gần 1.000 tỷ đồng/năm. Nếu ngân hàng kêu duy trì ATM lỗ thì là do các anh chứ đừng đổ cho chúng tôi.

  Nam Trần (VnExpress)

  Tôi để tiền trong thẻ ATM, ngân hàng đã có lời tại sao còn tính phí?

  InfoMoneyCác ngân hàng đừng bắt người dân phải lệ thuộc rồi các anh tăng giá chúng tôi giống như bị ép buộc sử dụng dịch vụ mà mình không thích.

  Tôi không đồng ý với việc 4 ngân hàng tăng phí rút tiền nội mạng từ 1.100 đồng/giao dịch lên 1.650 đồng/giao dịch từ 15-7. Bởi thực tế các máy ATM này là phần dịch vụ để thu hút khách hàng gửi tiền và để tiền trong tài khoản của ngân hàng. Khi khách để tiền trong thẻ ATM, ngân hàng đã có lợi nhuận sao còn tính phí? Và giờ đang chuẩn bị tiếp tục tăng phí.

  Mặt khác, việc khách dùng thẻ ATM tôi thấy nhiều điều bất cập như: Nhiều lúc khách đi rút tiền không rút được (vì máy hỏng, hết tiền, lỗi mạng...). Khi rút tiền trong cây nội mạng (Agribank và BIDV) tôi chỉ được rút 3 triệu đồng cho mỗi lần rút.

  Tôi nghĩ các ngân hàng đừng bắt người dân phải lệ thuộc rồi các anh tăng giá chúng tôi giống như bị ép buộc sử dụng dịch vụ mà mình không thích.

  V.D (VnExpress)
1 2 3 4 5 6 7 8 9
close

Top