...

InfoMoneyTheo Alibaba, trong Ngày hội Mua sắm toàn cầu diễn ra hôm qua (11/11), doanh số bán hàng của tập đoàn này đạt 149 tỷ nhân dân tệ (tương đương 21,5 tỷ USD) trong 12 giờ đầu ngày.

Trong đó, trong giờ đầu tiên, doanh thu bán hàng của Alibaba vượt 67 tỷ nhân dân tệ  (gần 10 tỷ USD). Đến giữa trưa, doanh thu đạt 149 tỷ nhân dân tệ (tương đương 21,5 tỷ USD).

Đây là năm thứ 10, Alibaba tổ chức Ngày hội Mua sắm toàn cầu (diễn ra vào ngày 11/11). Năm ngoái, trong ngày hội này, Alibaba thu về 168,2 tỷ nhân dân tệ (25,3 tỷ USD), tăng tới 36% so với dịp này năm 2016. Ngày hội đầu tiên diễn ra năm 2009, Alibaba đạt doanh số bán hàng 7,8 tỷ USD.

Năm 2009, ông Jack Ma, người sáng lập và là cựu CEO của Alibaba đã chọn ngày 11/11 - Ngày Độc thân ở nước này - làm Ngày hội Mua sắm toàn cầu của Tập đoàn.

Tham gia sự kiện năm nay có 180.000 thương hiệu, 200.000 cửa hàng bán trực tiếp tại Trung Quốc và trên khắp thế giới cùng hệ thống bán hàng trực tuyến. Riêng tại Trung Quốc, Ngày hội Mua sắm toàn cầu hướng mục tiêu vào hơn 300 triệu người tiêu dùng sử dụng Internet.

Lan Chi
InfoMoneySự đổ bộ ào ạt của các hình thức thanh toán sáng tạo, tiện lợi đã khiến không ít người cho rằng tiền giấy sẽ hoàn toàn bị xoá sổ trong thời gian tới.
Liệu tiền giấy sẽ hoàn toàn bị xoá sổ trong thời gian tới? Ảnh minh họa: TTXVN
Liệu tiền giấy sẽ hoàn toàn bị xoá sổ trong thời gian tới? Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, triển vọng trên chưa thể xảy ra. 

Người tiêu dùng có nhiều nhóm khác nhau, với độ tuổi và điều kiện kinh tế là yếu tố quan trọng quyết định phương thức trả tiền của mỗi người. Không phải ai cũng có điều kiện sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hay thậm chí là nền tảng Internet.

Tại Vương quốc Anh, các chuyên gia kinh tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước sự “thất sủng” của tiền mặt.

Theo nghiên cứu của UK Finance, có tới hơn một nửa số người chủ yếu dựa vào tiền mặt để phục vụ các mục đích thanh toán có thu nhập hộ gia đình dưới 15.000 bảng.

Trong khi đó, Lucy Malenczuk, nhà quản lý chính sách cao cấp thuộc tổ chức từ thiện Age UK, khẳng định rằng tiền mặt vẫn là một phương thức thanh toán cực kỳ quan trọng đối với một số người: "Tôi nghĩ rằng những người lớn tuổi, cùng với các nhóm người thường bị yếu thế khác, chẳng hạn như người tiêu dùng có thu nhập rất thấp, có nguy cơ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu tiền mặt biến mất khỏi xã hội".

Bên cạnh đó, tính cạnh tranh cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc duy trì sự tồn tại của đồng tiền giấy là cần thiết, bởi nếu không thể thanh toán bằng tiền mặt, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số sẽ rất dễ dàng tăng phí giao dịch khi họ không đối mặt với sự cạnh tranh.

Một vài năm trước đây, công chúng đã từng phản đối kịch liệt khi các ngân hàng thông báo rằng họ sẽ loại bỏ hình thức thanh toán bằng séc (chứng từ).

Mặc dù những tờ séc hầu như không bao giờ xuất hiện trong các cửa hàng, nhưng chúng vẫn cung cấp một phương thức thanh toán hữu ích trong một số trường hợp, ví dụ cho các tổ chức từ thiện, cho người già hoặc khi gửi thanh toán qua bưu điện.

Ngày nay, với quan niệm “Khách hàng là trên hết”, các thực thể kinh doanh đều hướng đến một mục tiêu đó là cung cấp sự lựa chọn làm hài lòng khách hàng, vì thế trong tương lai gần, chắc chắn phương án thanh toán bằng tiền giấy, dù có phần lỗi thời, sẽ không thể hoàn toàn biến mất.

Phương Nga (TTXVN/BNEWS)
InfoMoneyĐánh giá cao những mục tiêu mà VietinBank đưa ra như: trở thành 1 trong 2 ngân hàng Việt Nam đầu tiên niêm yết trên sàn quốc tế, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á… song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong VietinBank có khát vọng cao hơn, tầm nhìn lớn hơn.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Quy mô tăng hơn 1.600 lần, VietinBank là trụ cột nền kinh tế

Sáng nay (11/11), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển, đồng thời đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất lần 2 và Cờ thi đua của Chính phủ.

Ông Lê Đức Thọ , Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định, sau 30 năm phát triển, đến nay tổng tài sản của VietinBank đã vượt  1,15 triệu tỷ đồng, tăng gấp 1.600 lần thời điểm mới thành lập, dư nợ đạt trên 900.00 tỷ đồng, tăng gấp 1.500 lần. VietinBank cũng là ngân hàng có mạng lưới lớn thứ hai trong hệ thống với kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng lợi nhuận ngân hàng giai đoạn 2013 - 2017 đạt 40.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó. Các chỉ số sinh lời luôn ở top dẫn đầu và luôn là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế cho ngân sách lớn nhất nước.

Thời gian qua, với sứ mệnh là ngân hàng đi đầu, trụ cột của nền kinh tế, VietinBank luôn phát huy vai trò chủ lực, đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư, thương mại của nền kinh tế. VietinBank cũng là ngân hàng  đầu tiên mở rộng cho vay DN ngoài quốc doanh, tích cực cho vay các lĩnh vực ưu tiên, tài trợ vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia, góp phần quan trọng thúc đẩy CNH, HĐH đất nước.

VietinBank cũng là ngân hàng rất thành công trong cổ phần hóa, tìm kiếm cổ đông chiến lược nước ngoài, thành công trong hội nhập quốc tế, đi đầu trong chuyển đổi sang ngân hàng thương mại đa năng, tiến tới chuẩn mực quốc tế…  Trong quá trình hoạt động, VietinBank cũng không ngừng đổi mới, đi đầu về công nghệ và tài trợ an sinh xã hội.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương lao động Hạng Nhất, Cờ thi đua của Chính phủ cho Vietinbank.

Với những thành tựu đó, VietinBank đã Đảng, Chính phủ và các tổ chức quốc tế vinh danh với nhiều giải thưởng cao quý. Trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập này, VietinBank tiếp tục được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất lần thứ hai và Cờ thi đua của Chính phủ.

Theo mục tiêu chiến lược mà ngân hàng đề ra, đến năm 2020, VietinBank sẽ trở thành 1 trong 2 ngân hàng đầu tiên tại Việ tNam niêm yết cổ phiếu trên sàn quốc tế và nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á.

VietinBank cần có khát vọng lớn hơn, không để lỡ nhịp đổi mới

Phát biểu tại buổi lễ sáng nay,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  khẳng định, VietinBank đã chứng kiến gần như trọn vẹn quá trình đổi mới nền kinh tế của đất nước. Không chỉ thực hiện sứ mệnh thúc đẩy công cuộc chuyển đổi và sự phát triển của nền công thương, VietinBank đã trở thành một ngân hàng đa năng, hỗ trợ mọi lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Đánh giá cao những thành tựu mà VietinBank đạt được và mục tiêu mà VietinBank đề ra từ nay đến năm 2020 như trở thành một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là một trong những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài… Song Thủ tướng cho rằng, năm 2020 đã không còn xa nữa, do đó, VietinBank cần phải xác định lại tầm nhìn và mục tiêu mới của mình xa hơn, hướng đến năm 2045. “Tầm nhìn đến năm 2045 của VietinBank cần phải lớn hơn nữa, khát vọng cao hơn nữa”, Thủ tướng đề nghị.

Để có thể hiện thực hóa tầm nhìn mới này, ngay từ bây giờ, VietinBank phải tiếp tục nỗ lực hoàn thiện và nâng cấp mình; Tiếp tục lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị ngân hàng phù hợp với chuẩn mực quốc tế. VietinBank cần tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản và tài chính của toàn hệ thống.

Đồng thời, ngân hàng cần tăng cường đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, xây đắp đội ngũ nhân lực chất lượng, ưu tiên cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, không quên trách nhiệm xã hội…

Nhấn mạnh những thành tựu 30 năm qua, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh báo VietinBank, thách thức và khó khăn của 30 năm tới là không nhỏ, đặc biệt là trong quá trình thực hiện mục tiêu chung của đất nước.

“Để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như thành tựu 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh là điều rất thách thức nhưng cũng là vinh dự lớn đối với các thế hệ trên mỗi nhiệm kỳ của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Khẳng định niềm tin với VietinBank là rất lớn, Thủ tướng cũng nhắc nhở, ngân hàng được xem là tế bào có chứa bộ gene hết sức năng động và sáng tạo.Chính vì vậy, các ngân hàng trong đó có VietinBank cần luôn mang khát vọng cháy bỏng trở thành tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam.

Bởi nếu chậm chân,  các ngân hàng Việt Nam, trong đó có VietinBank s bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua của các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển.

Để thực hiện tầm nhìn 2045, Thủ tướng nhắc nhở VietinBank cần tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, chủ động áp dụng Basel II, hỗ trợ hệ thống thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, nâng cấp chất lượng dịch vụ, chú trọng an toàn bảo mật… và không quên trách nhiệm xã hội của mình.

T.L
1 2 3 4 5
close

Top