...

InfoMoneyGiá vàng hôm nay 19/9 trên thế giới chưa thể tăng trở lại do đồng USD vững giá cho dù tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đẩy cuộc chiến thương mại lên một mức cao mới.
Giá vàng hôm nay 19/9: Donald Trump ra tay, vàng suy yếu

 

Tới đầu giờ sáng 19/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.201 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.206 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 7,8% (101,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,4 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

Giá vàng thế giới chưa thể tăng trở lại do đồng USD vững giá cho dù tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đẩy cuộc chiến thương mại lên một mức cao mới. Giới đầu tư chờ đợi những phản ứng của Trung Quốc cũng như đánh giá những tác động tiêu cực lên nền kinh tế Mỹ.

Vàng đứng ở mức thấp chủ yếu do đồng USD vững giá. Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục xu hướng đi lên sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố việc áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế có thể sẽ tăng lên 25% từ đầu năm sau.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ để bảo vệ quyền và lợi ích trong môi trường thương mại tự do. Phía Trung Quốc cũng khẳng định cách duy nhất để giải quyết tranh chấp thương mại là thông qua các cuộc đàm phán.

Ông Donald Trump gần đây cho biết Mỹ “không chịu sức ép phải đạt một thỏa thuận” cho dù đại diện Nhà Trắng có gửi lời mời khôi phục đàm phán giữa 2 nước nhằm xoa dịu căng thẳng.

Đồng Nhân dân tệ chịu áp lực giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại sau quyết định của ông Trump và tìm đến với đồng USD trong trung hạn.

Đồng bạc xanh vững giá còn do gần như chắc chắn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp ngay trong tháng 9 này.

Mặc dù vậy, cũng có một số dự báo cho rằng, vàng có thể tăng mạnh lên mức 1.230-1240 USD/ounce một khi những tác động của tranh chấp thương mại Mỹ - Trung trở nên rõ ràng hơn.

Trên thị trường vàng trong nước chốt 18/9 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước gần như không đổi so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 18/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường tương đối phẳng lặng bởi giá vàng không có nhiều chuyển dịch về giá ở cả hai thị trường trong nước và quốc tế. Phần lớn nhà đầu tư đứng ngoài phân tích thị trường và tìm thêm cơ hội ở các phiên kế tiếp. Ghi nhận trong phiên, lượng khách theo chiều mua vàng chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

V. Minh (vietnamnet)
InfoMoneyNhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36/2015/TT-NHNN (Thông tư 36) và chủ trương loại bỏ sở hữu chéo, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng còn sở hữu vốn tại nhà băng khác đã đẩy mạnh thoái vốn và sắp kết thúc lộ trình, nhờ cổ phiếu “vua” khởi sắc.

Thoái được vốn

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ tổ chức đấu giá cổ phần Ngân hàng Quân đội (MB) do Vietcombank sở hữu. Cụ thể, Vietcombank chào bán 53,4 triệu cổ phiếu MBB của MB với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Theo mức giá này, Ngân hàng sẽ thu về ít nhất 1.048 tỷ đồng. Thời gian đấu giá dự kiến là ngày 12/10.

Vietcombank là trường hợp hiếm hoi chưa thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác về dưới mức 5%. Ảnh: Đức Thanh
Vietcombank là trường hợp hiếm hoi chưa thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác về dưới mức 5%. Ảnh: Đức Thanh

Được biết, Vietcombank đang nắm khoảng 150,6 triệu cổ phiếu MBB và 101 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank. Nếu chào bán thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn của MB.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra quý II/2018, ông Nguyên Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, Ngân hàng còn nắm cổ phần cao hơn 5% ở 2 tổ chức tín dụng là MB và Eximbank. Nhà băng này chuẩn bị thoái vốn khỏi MB. Còn tại Eximbank, mới đây, Vietcombank đã rút người khỏi ngân hàng này. Theo đó, ông Trần Lê Quyết không còn làm người đại diện phần vốn góp của Vietcombank tại Eximbank.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng cho hay, Ngân hàng sẽ thoái vốn khỏi Eximbank về dưới 5% trong năm nay để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36. Vietcombank hiện là cổ đông lớn sở hữu trên 8% vốn tại Eximbank.

Mới đây, Vietcombank cũng đã thực hiện thoái vốn tại nhiều tổ chức tín dụng như Saigonbank, Công ty Tài chính cổ phần Xi măng (CFC) và vừa thoái hết vốn khỏi Ngân hàng OCB hôm 6/9.

Trước đó, VietinBank cũng đã hoàn tất việc thoái bớt vốn khỏi Saigonbank và Eximbank thoái sạch vốn (trên 7,8%) khỏi Sacombank, nhằm đáp ứng quy định Thông tư 36.

TS. Bùi Quang Tín cho rằng, việc các ngân hàng đẩy mạnh thoái vốn nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36 là cần thiết, vì thực tế, sở hữu chéo làm lũng đoạn hệ thống ngân hàng và điều đó đã để lại hậu quả cho ngành thời gian qua. Đó cũng là lý do để Ngân hàng Nhà nước quyết liệt trong việc thoái vốn.

Không những thế, chủ trương của Chính phủ còn đẩy mạnh việc giảm sở hữu nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh, niêm yết ở nước ngoài. Đây là định hướng cụ thể của Chính phủ trong chiến lược phát triển ngành ngân hàng giai đoạn tới...

Nhờ cổ phiếu tăng

Tính đến nay, trừ trường hợp Vietcombank chưa thoái vốn về dưới 5% tại Eximbank, các nhà băng đã thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng khác theo quy định Thông tư 36 là chỉ được sở hữu vốn tại 2 ngân hàng khác với mức không quá 5%.

Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp các nhà băng thoái vốn thành công trong thời gian qua là giá cổ phiếu ngân hàng khởi sắc. Các nhà băng đã thu hàng trăm tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng khác.

Cụ thể, thu nhập từ thoái vốn khỏi Sacombank đã đóng góp vào lợi nhuận tổng cộng gần 648 tỷ đồng cho Eximbank từ khoản đầu tư nói trên. Thời gian gần đây, Vietcombank đấu giá cổ phần của Ngân hàng OCB và được 4 nhà đầu tư tranh mua. Đây là số cổ phiếu mà Vietcombank được quyền nhận trong đợt chi trả cổ tức tỷ lệ 14,2%.

Kết quả, toàn bộ 1,4 triệu cổ phiếu OCB được bán thành công cho 2 nhà đầu tư cá nhân với giá trúng bình quân là 20.501 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 30 tỷ đồng.

Trước đó, Vietcombank cũng đã 2 lần đấu giá cổ phần tại OCB. Trong lần đầu, Vietcombank bán được 70% số cổ phần sở hữu vào cuối năm 2017. Đợt thứ hai vào tháng 4/2018, với giá trúng bình quân 25.771 đồng/cổ phiếu, gần gấp đôi giá khởi điểm, thu về gần 172 tỷ đồng.

Với diễn biến tích cực của cổ phiếu ngân hàng, Eximbank, Kienlongbank đã tranh thủ giảm lượng cổ phiếu STB đang sở hữu. Giá trị khoản đầu tư của Kienlongbank tại Sacombank giảm còn 230 tỷ đồng.

Theo các nhà phân tích tài chính, giá cổ phiếu ngân hàng đang tăng dần là cơ hội để thoái vốn, thu về khoản lợi nhuận cao. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cũng cảnh báo, với các nhà đầu tư nhỏ, việc rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng lúc này phải thận trọng và nên lựa chọn những nhà băng có sự tăng trưởng tích cực sau quá trình tái cấu trúc, bởi giá cổ phiếu ngân hàng hiện đã tăng cao, nên dễ quay đầu giảm.

Thùy Vinh
InfoMoneyNgân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố 2 tờ tiền mới mệnh giá 100 Euro và 200 Euro.
Đồng 100 Euro và 200 Euro trong
Đồng 100 Euro và 200 Euro trong "serie Europe" chính thức ra mắt

Đây là một trong những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc chiến chống nạn tiền giả và khẳng định sự ủng hộ đối với việc sử dụng tiền mặt tại EU dù các phương thức thanh toán điện tử đã trở lên phổ biến.

2 tờ tiền 100 Euro và 200 Euro mới được ECB cập nhật những tính năng chống làm giả và có kích thước nhỏ hơn so với tờ tiền hiện có.

Cả 2 tờ tiền mới được thiết kế hình ảnh 3 chiều được cải tiến với biểu tượng Euro nhỏ được lồng vào bên trong con số thể hiện mệnh giá tờ tiền

Do có một lớp bảo vệ đặc biệt nên 2 đồng tiền mới này rất bền và không cần phải thay thế thường xuyên. Điều này làm giảm chi phí thu hồi, phát hành và cũng giúp giảm tác động tới môi trường.

Ông Yves Mersch, Giám đốc điều hành ECB cho biết tuyên bố, sẽ có hơn 1 triệu máy rút tiền tự động sẽ cần điều chỉnh trước khi 2 tờ tiền mới được đưa vào lưu thông.

Được biết, 2 tờ tiền 100 Euro và 200 Euro mới này là hai tờ tiền có mệnh giá cuối cùng trong "serie Europe” sau khi ECB phát hành các tờ tiền mới gồm các mệnh giá 5 Euro, 10 Euro, 20 Euro và 50 Euro trước đó.

Dự kiến, 2 tờ tiền mới này sẽ chính thức được đưa vào lưu thông từ ngày 28/5/2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

U.L
1 2 3 4 5
close

Top