...

Tín dụng vận động tích cực

InfoMoneyTheo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng 10 tháng đầu năm tăng trưởng tích cực, ước tăng khoảng 13,5% (bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp) so với cuối 2016.

Với tốc độ tăng tín dụng đến hết tháng 10 như vậy, room để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm nay khoảng 21-22% hiện còn khá lớn.

Ðây là lý do tại diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu nêu quan điểm, nếu thúc ép tín dụng tăng cao trong thời gian ngắn có thể sẽ tạo ra nguy cơ dòng tín dụng chảy mạnh vào những lĩnh vực “nóng” như chứng khoán, bất động sản, gây nên những rủi ro khó lường trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính lại có cách nhìn khác. Bài học về “lỏng tay” quản trị rủi ro, đua nhau tăng trưởng tín dụng nóng thông qua đẩy vốn vào lĩnh vực bất động sản một thời vẫn còn nguyên giá trị đối với nhiều ngân hàng, khi thực tế nhiều khoản cho vay đến nay còn mang tên nợ xấu chưa có cách nào xử lý hiệu quả.

Trong bối cảnh cơ chế quản lý, giám sát nền kinh tế được Chính phủ thực thi ngày càng minh bạch, chặt chẽ, diễn biễn thị trường tiền tệ, bất động sản, chứng khoán hiện khác nhiều năm trước, ngay cả khi muốn, các ngân hàng cũng không dễ “vượt rào” bơm nhiều tín dụng vào bất động sản, chứng khoán.

Số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho thấy, không những tín dụng không tăng ở các lĩnh vực “nóng”, mà còn giảm, đồng thời tín dụng tăng ở những lĩnh vực đang cần tăng để hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế lành mạnh.

Theo đó, 10 tháng đầu năm nay, tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 9,9%, trong khi cùng kỳ năm trước là 8,3%. Tín dụng tiêu dùng tiếp tục đà tăng mạnh kể từ đầu năm 2017, phù hợp với những xu hướng gia tăng cầu tiêu dùng của nền kinh tế.

Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng 10 tháng đầu năm nay tăng khoảng 58,6% so với cuối năm 2016. Ðáng chú ý, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng 10 tháng qua giảm còn 15,5%, trong khi cùng kỳ năm trước là 17,1%.

Dòng tín dụng dịch chuyển tích cực khi đi vào các lĩnh vực mũi nhọn, mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhẹ so với đầu năm tính đến cuối tháng 10/2017, đang hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp tiết giảm chi phí vốn, cải thiện hiệu quả kinh doanh. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, hiện lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên ở mức 6,5%, cá biệt có ngân hàng cho vay ở mức 6%.

Tăng trưởng tín dụng vận động theo chiều hướng tích cực, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển từ cốt lõi hoạt động của khối doanh nghiệp. Ðể hỗ trợ nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 và tiếp tục duy trì tăng trưởng cao trong các năm tới, bên cạnh chính sách tạo điều kiện cho dòng vốn tín dụng chảy mạnh hướng vào các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng phát triển như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến, chế tạo..., việc kiểm tra, giám sát dòng chảy vốn là điểm được Chính phủ dành nhiều sự quan tâm.

Trở lại nỗi lo nguy cơ tín dụng chảy vào chứng khoán, trong diễn biến mới nhất, Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ đã giao Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ hoạt động của TTCK phái sinh. Thị trường mới ra đời, nhưng có diễn biến giao dịch sôi động, nên việc giám sát càng được đẩy mạnh hơn nữa để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Phó thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá toàn diện việc tham gia của các ngân hàng thương mại vào TTCK phái sinh với vai trò là công cụ phòng vệ rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và với điều kiện đáp ứng các yêu cầu về hệ thống, nhân lực, quản trị rủi ro, năng lực tài chính... theo thông lệ, chuẩn mức quốc tế và pháp luật hiện hành.

NQS (Tinnhanhchungkhoan.vn)
Bình luận của bài viết...
close
Top