...

Tôi hối hận vì tiền ít mà cố vay mua nhà to

InfoMoneyVợ thu nhập thấp, bản thân chưa có việc làm ổn định, vợ chồng anh Minh Hiển vẫn quyết mua nhà, để giờ bán không được ở cũng không xong.
 Anh Minh Hiển thấy sai lầm khi đã liều vay tiền để mua nhà đất - Ảnh minh họa: abcnews.
Anh Minh Hiển thấy sai lầm khi đã liều vay tiền để mua nhà đất - Ảnh minh họa: abcnews.

Bài viết dưới đây là chia sẻ về sự lo lắng của anh Minh Hiển, 36 tuổi, (quận 9, TP HCM) sau khi mua được nhà, ôm một cục nợ và chưa biết giải quyết như thế nào cho hợp lý.

Vợ chồng tôi cưới nhau năm 2009, khi cả hai chưa có việc làm ổn định. Sau cưới, chúng tôi ở chung với bố mẹ vợ nên không phải mất tiền ăn ở. Năm 2010, tôi bàn với vợ để mình đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc kiếm ít vốn, sau này làm ăn. 

Sau khi gom tiền mừng cưới, quà hai bên cho, vay thêm bạn bè được hơn 200 triệu, tôi cũng sang được Hàn Quốc. Vợ chồng xa nhau biền biệt, nhưng chúng tôi luôn động viên cố gắng vì tương lai.

Đầu năm 2017, công việc không thuận lợi, tôi trở về nước khi đã trả hết nợ vay, biếu hai bên nội ngoại một ít, và để dư được 1,1 tỷ đồng. Lúc này, vợ tôi đang làm thu ngân ở siêu thị lương tháng hơn 5 triệu, còn tôi chưa có công việc ổn định, ai kêu gì làm đó. Thấy giá đất đang lên nhanh, chúng tôi quyết định đi tìm mua. Mục tiêu chúng tôi đặt ra là tìm mảnh đất gần đường lớn, thuận tiện cho việc buôn bán.

Sau gần ba tháng tìm kiếm chúng tôi cũng mua được một mảnh đất có diện tích 64m2, giá 1,6 tỷ, gần đường lớn, khu dân cư đông đúc ở quận 9. Chúng tôi vay thêm người thân 500 triệu để trả đủ tiền đất. Chẳng phải nói, cả hai vợ chồng vui vô cùng. Vợ tôi lên kế hoạch sẽ nghỉ việc ở siêu thị để mở quán ăn hay quán nước và dự tính sinh em bé. Còn tôi thì tính, sẽ mở một văn phòng nhà đất tại nhà, vì tại quận 9 có nhiều dự án đang mở bán, đó là cơ hội để mình có việc làm. Sau khi thống nhất, chúng tôi vay ngân hàng một tỷ đồng (thế chấp chính mảnh đất, và nhờ bên thứ ba làm hộ chứng minh thu nhập) và dự tính sẽ xây nhà ba tầng 800 triệu, đón bố mẹ vào sống cùng, số còn lại làm vốn kinh doanh.

Dự tính là vậy, nhưng khi thực hiện, chúng tôi thất bại hoàn toàn. Một tỷ đồng vay của ngân hàng, tôi lấy ra mua một cái xe để đi, số còn lại chỉ đủ chi vào việc xây nhà là hết. Xây nhà xong, chúng tôi chẳng còn tiền để làm tân gia, dự tính kinh doanh cũng không thực hiện được. Vợ tôi vẫn đi làm ở siêu thị, còn tôi tự mở được cái phòng nhà đất nhỏ nhỏ ngay ở chính nhà mình, cũng có một số người đến ký gửi nhưng giá cao nên có tháng tôi đi làm mà không có lương.

Bây giờ, thu nhập chính của hai vợ chồng bình quân một tháng chỉ khoảng 10 triệu mà phải trả tiền ngân hàng mỗi tháng hơn 10 triệu và số nợ đã vay của người thân. Chúng tôi như đang ngồi trên đống lửa. Sau khi suy nghĩ và tính toán lại, chúng tôi muốn bán căn nhà giá 3 tỷ để trả xong nợ, số còn lại đi mua một căn chung cư tầm hơn một tỷ, để dành một ít làm vốn kinh doanh và sinh con nhưng rao mãi mà chẳng bán được. Cũng có một số người đến hỏi, mà họ trả giá thấp quá. Mấy tháng qua, chúng tôi phải chi tiêu dè xẻn, vợ tôi phải bán số vàng dự trữ, vay thêm của bố mẹ để trả nợ ngân hàng.

Tôi nhận ra, việc đầu tư mua nhà đất của mình là một sai lầm. Tôi cứ nghĩ, chỉ cần có một căn nhà thì sau đó không ở bán cũng được giá, nhưng giờ mới thấy không dễ như mình tưởng. Nếu bán được nhà ít nhất cũng phải mất vài tháng, trong khi đó, thu nhập không có, tiền lãi ngân hàng ngày một tăng. Giờ đây tôi rất hối hận về quyết định của mình.

Một chuyên viên hoạch định tài chính cá nhân, gia đình (TP HCM) cho rằng, vợ chồng anh Minh Hiển đã quá liều và tự đặt mình vào tình huống khó. Trong quá trình tư vấn, ông chưa gặp trường hợp nào “khó đỡ” như gia đình này.

Theo ông, mua được nhà ở thành phố là mơ ước của rất nhiều người, nhưng để làm được điều đó thì cần phải có tài chính và khả năng trả nợ. Ít nhất, người mua phải có một khoản tài chính nhất định, thu nhập ổn định để vừa đủ chi tiêu trong gia đình, vừa trả được nợ. Nếu tài chính ít thì nên mua những căn vừa tầm, đừng quá cố rồi phải rơi vào tình cảnh như vợ chồng anh Minh Hiển.

Phan Thân (VnExpress)
Bình luận của bài viết...
close
Top