...

Tổng tài sản của Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc - CIC hiện có giá trị bao nhiêu?

InfoMoneyCông ty TNHH Đầu tư Trung Quốc (China Investment Corporation- CIC) đã lớn mạnh, vươn lên trở thành quỹ đầu tư quốc gia lớn hàng đầu trên thế giới với tổng giá trị hơn 900 tỷ USD.
Trụ sở CIC tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet
Trụ sở CIC tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet

Công ty TNHH Đầu tư Trung Quốc (CIC) hay còn được gọi là Quỹ đầu tư quốc gia Trung Quốc cho biết, tổng tài sản của công ty này, tính tới cuối tháng 8/2017 đã vượt mốc 900 tỷ USD, tăng gấp hơn 3 lần so với 249 tỷ USD tại thời điểm thành lập CIC một thập kỷ trước.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Trung Quốc Đồ Quang Thiệu nhấn mạnh, CIC đã lớn mạnh vượt bậc để trở thành quỹ đầu tư quốc gia lớn hàng đầu trên thế giới, tính đến tháng 9/2017.

Lợi nhuận hàng năm CIC đạt mức 14,35%, trong đó hoạt động đầu tư ở nước ngoài đóng góp 5,51%.

Ông Thiệu khẳng định, so với các tổ chức tài chính khác thì lợi thế lớn nhất của CIC là có được sự hỗ trợ từ thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, tính tới cuối năm 2016, gần 50% dự án đầu tư của CIC tại nước ngoài tập trung vào các loại cổ phần công chúng, sau đó là các loại tài sản thay thế, thu nhập cố định, tiền mặt và các lĩnh vực khác. Khoảng 2/3 hoạt động đầu tư được quản lý từ bên ngoài.

Ông Thiệu nhìn nhận sự phát triển của CIC trong 10 năm tới sẽ phụ thuộc vào những nỗ lực của tổ chức này trong hoạt động đầu tư vào quá trình chuyển đổi mô hình của nền kinh tế Trung Quốc và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Đối với Trung Quốc, CIC sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp và thị trường ở trong nước cũng như ngoài nước.

Uyên Linh
Bình luận của bài viết...
close
Top