...

Tin mới nhất

 • Giá vàng hôm nay 23/7: Sụt nhanh xuống dưới 40 triệu/lượng

  Giá vàng hôm nay 23/7 trên thị trường thế giới suy giảm từ đỉnh cao 6 năm sau khi Mỹ phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất một cách thận trọng. Tuy nhiên, giá vẫn quanh ngưỡng 40 triệu đồng và xu hướng đi lên vẫn còn.
 • Chọn đúng thời điểm gửi tiết kiệm - Bí kíp sinh lợi nhiều nhất

  Việc lựa chọn thời điểm đóng vai trò khá quan trọng trong việc giúp số tiền tiết kiệm của bạn sinh lợi nhiều nhất có thể.
 • NCB: Nhiều điểm sáng tăng trưởng trong quý II/2019

  Một nửa chặng đường của năm 2019 đã đi qua, bức tranh kinh doanh nhiều điểm sáng đang giúp Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) tự tin bước những bước tiếp theo trên hành trình mới.
 • Ninh Bình: Quy mô, chất lượng tín dụng chính sách đều tăng

  InfoMoneySau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, bức tranh tín dụng chính sách tại tỉnh Ninh Bình đã mang những gam màu mới, quy mô, chất lượng tín dụng đều tăng.
  Tin liên quan
  Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo ở Ninh Bình có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi.
  Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo ở Ninh Bình có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi.

  Sống tại xã miền núi, lại nằm trong vùng phân lũ, chậm lũ, thường xuyên bị úng lụt, nên đời sống người dân xã Gia Lâm, huyện Nho Quan gặp rất nhiều khó khăn. Xã có tới l.840 ha đất, song chỉ có 300 ha cấy lúa một vụ, vụ còn lại người dân tận dụng nuôi cá, song gặp năm mưa nhiều, thì cá cũng trôi theo mưa lũ.

  Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, người dân nghèo có cơ hội chuyển đổi cây trồng và hướng đến chăn nuôi. Ví như trường hợp anh Đặng Khánh Duy, từ 50 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm từ ngân sách tỉnh chuyển qua Ngân hàng Chính sách xã hội, anh đã xây dựng được trang trại chăn nuôi thỏ gia đình, làm nền tảng xây dựng Hợp tác xã Dịch vụ thương mại TBINI với 11 thành viên.

  Hoạt động được 4 năm, mỗi năm, Hợp tác xã TBINI cung ứng ra thị trường khoảng 12.000 con thỏ, với bình quân 2,5 tấn/tháng. Với quy trình công nghệ chăn nuôi được kiểm soát, sản phẩm của Hợp tác xã luôn có công ty Nhật bao tiêu đầu ra. Anh Duy đang muốn mở rộng quy mô chăn nuôi của Hợp tác xã, song khó khăn hiện tại nằm ở vấn đề vốn và mở rộng thành viên.

  Gia đình anh Nguyễn Văn Vượng từng trong cảnh con nhỏ nheo nhóc, mẹ già ốm đau. Hai vợ chồng anh gian nan cày cấy, làm thuê làm mướn nhưng không đủ ăn. Sau này, nhờ được vay vốn chính sách, anh đầu tư 2 con bò, vài đôi lợn nái. Cứ tích lũy dần, gia đình anh đã trả hết nợ ngân hàng, thoát nghèo và xây dựng được khu chuồng nuôi 12 con bò, 5 - 7 con lợn lái. Lần này, được vay 50 triệu đồng theo chương trình hộ cận nghèo, anh quyết tâm tăng đàn bò, mở rộng quy mô chăn nuôi lên gấp đôi.

  Hay trường hợp hộ gia đình bà Đinh Thị Tầm nhiều năm sống trong cảnh nghèo khó. Đến năm 2016, gia đình bà được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Khởi đầu khiêm tốn với 1 con bò và một con lợn nái, sau một thời gian dồn tích thu nhập, gia đình bà đã thoát nghèo, trả nợ ngân hàng. Hiện bà vừa được vay 50 triệu đồng mua thêm 2 con bò sinh sản. Nếu thuận lợi, mỗi năm bà sẽ có thu nhập 50 - 60 triệu đồng.

  Ông Phạm Đức Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Gia Lâm cho biết, sau khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, cùng với sự vào cuộc và đồng lòng của các cấp ủy và chính quyền địa phương, tỷ lệ hộ nghèo tại xã đã giảm từ 10% năm 2015 xuống còn 2,15% cuối năm 2018. Dòng vốn tín dụng chính sách hiện còn dư nợ tại địa phương là 19 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là cho vay giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo.

  Theo ông Thiện, dòng vốn này đã giúp nhiều người dân trong xã hướng tới mô hình phát triển kinh tế hàng hóa bền vững như chuyển đổi cây ăn quả, hoa đào, lúa - cá, gà, vịt, giá cầm và chăn nuôi lợn hoặc mô hình cá - lúa. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 32 triệu đồng/năm, thay vì chỉ hơn 20 triệu đồng như 5 năm trước.

  Nhìn lại 5 năm triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, Ngân hàng Chính sách xã hội đã luôn đồng hành cùng các tổ chức chính trị - xã hội làm nhiệm vụ ủy thác thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến ngày 30/6/2019, tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Bình đạt 2.324 tỷ đồng, tăng 674 tỷ đồng (tăng 41%) so với trước khi có Chỉ thị số 40; tổng dư nợ đạt hơn 2.318 tỷ đồng.

  Để tạo thêm nguồn lực về vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tạo việc làm cho hộ mới thoát nghèo, chống tái nghèo..., nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn tính từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW đến nay tăng thêm gần 66 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội lên hơn 82 tỷ đồng.

  Dòng vốn từ ngân sách địa phương đang tạo ra những bước đột phá mới cho công cuộc thoát nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế bền vững tại địa phương. Để việc triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW sâu rộng hơn nữa, bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Ninh Bình đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục quan tâm hơn nữa đến hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho Ngân hàng Chính sách xã hội; ưu tiên dành nhiều hơn nữa nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn.

  Việt Hải
  • Từ khóa:

  Kêu gọi đầu tư tiền ảo kiếm lãi "khủng": Khi lòng tham thắng nỗi sợ

  InfoMoneyKhông hề mới, song vì đánh trúng vào lòng tham của nhà đầu tư với chiêu bài kêu gọi đầu tư vào tiền ảo lãi lớn, nên hàng trăm, hàng ngàn nạn nhân vẫn dính bẫy.
  .
  .

  Minh chứng là mới đây, nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã hoảng hốt lên mạng kêu gọi cộng đồng giúp đỡ vì trót chuyển hàng trăm triệu đồng cho một nhóm cá nhân có tên x1000 để lướt sóng tiền ảo. Tổng số tiền mà các nhà đầu tư bị mất lên tới 50 tỷ đồng. Theo phản ánh của các nhà đầu tư, thông qua facebook, các cá nhân này đã biết tới ông V.H, tự xưng là chuyên gia tiền ảo.

  Thấy “chuyên gia” này hay khoe nhà, khoe xe, khoe lối sống sang chảnh và có nhóm đầu tư hùng hậu, nên dù chưa lần nào gặp mặt, nhưng các nhà đầu tư đã lập tức rót tiền khi ông V.H kêu gọi góp vốn đầu tư lướt sóng tiền ảo, số tiền tối thiểu 100 triệu đồng, cam kết bảo toàn vốn và nhân đôi, nhân ba tài khoản chỉ trong vòng 10 ngày. Thế nhưng, sau 10 ngày, đúng hạn cam kết, nhà đầu tư không nhận lại được tiền.

  Đáng nói là dù chưa trả tiền cho nhà đầu tư như cam kết, song nhóm của ông V.H vẫn tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư rót tiền vào dự án mới, tối thiểu 50 triệu đồng, lãi gấp 3-4 lần, cam kết bảo toàn vốn.

  Mô hình đầu tư vào tiền ảo, nhất là tiền ảo đa cấp đang bùng nổ mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Hàng chục ngàn tỷ đồng của nhà đầu tư đã bị bốc hơi theo các dự án tiền ảo Ifan và Pincoin trước đây là ví du điển hình. Dù đã được các cơ quan chức năng và báo chí cảnh báo rất nhiều, song vẫn nhiều cá nhân sập bẫy bởi hám lợi nhuận được quảng cáo tăng theo cấp số nhân.

  Để đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, các cá nhân này thường đưa ra mức lãi suất hấp dẫn lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phần trăm mỗi năm, cam kết bảo toàn vốn, tổ chức các buổi hội thảo, cho những người đóng vai nhà đầu tư thành công lên diễn thuyết, bốc thăm quyền mua tiền ảo hạn chế… Sau khi đã vơ vét được kha khá tiền của nhà đầu tư, các “chủ hụi” này mới ôm tiền biến mất hoặc đưa ra chiêu bài sập sàn, “hắc” tài khoản… để trì hoãn trả lại tiền gốc cho nhà đầu tư.  

  Chính vì vậy, trong vài ba năm gần đây, hàng ngàn nhà đầu tư nhỏ lẻ Việt Nam đã mất trắng tiền tỷ vào kênh đầu tư tiền ảo đa cấp này. Chỉ khi bị mất trắng tiền sau một đêm, nhiều nhà đầu tư mới lên mạng “tố” hoặc cầu cứu các cơ quan chức năng.

  Không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới, lừa đảo liên quan đến tiền ảo diễn ra rất phổ biến. Tại Mỹ, tổng giá trị các vụ lừa đảo trên thị trường tiền ảo trong năm 2018 lên tới 1,7 tỉ USD.  

  Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra rằng, bản chất của hình thức đầu tư này là mô hình lừa đảo ponzi, lấy tiền người sau trả cho người trước, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là những người trắng tay.  Khi đó, kể cả cơ quan chức năng có vào cuộc, khả năng đòi lại được tiền của nhà đầu tư là rất thấp, bởi nhiều khi số tiền đó “chủ hụi” cũng đã bị người khác lừa.

  Rõ ràng, cùng với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là công nghệ blockchain (công nghệ sản sinh ra đồng tiền ảo), các loại hình lừa đảo cũng ngày càng đa dạng và có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, dù bị lừa, song nhiều nhà đầu tư lại ngậm đắng nuốt cay, không dám trình báo, vì mua bán, sử dụng tiền ảo là hành vi không hợp pháp ở Việt Nam, không được pháp luật bảo vệ, thậm chí còn bị xử phạt. 

  Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư tiền ảo thời gian qua đều là những người có trình độ và cũng nhận thức được đầy đủ mức độ rủi ro. Song lợi nhuận quá hấp dẫn đã khiến lòng tham chiến thắng nỗi sợ. Nếu các “tay chơi” đa cấp tiếp tục đánh vào điểm yếu này, thì dù pháp luật cấm đoán, chắc chắn người chơi sẽ tiếp tục đổ tiền vào tiền ảo, làm giàu cho những kẻ lừa đảo trong khi nhiều nhà đầu tư phải trả giá.

  Liên tiếp sự việc các nhà đầu tư  bị lừa khi rót vốn vào tiền ảo đặt ra thách thức ngày càng lớn cho các cơ quan quản lý trong việc đưa ra những quy định pháp luật, những chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với hoạt động bán hàng đa cấp, huy động vốn đa cấp, đặc biệt là đa cấp tiền ảo. 

  Hà Tâm

  Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

  InfoMoneyĐịnh hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

  Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt từ cuối quý II

  Khảo sát trên thị trường liên ngân hàng (nơi các ngân hàng vay mượn lẫn nhau) cho thấy, thanh khoản trong quý II có xu hướng ổn định hơn. Diễn biến lãi suất có thể chia làm 2 giai đoạn tương đối rõ rệt: duy trì ở mức cao trong nửa đầu quý, sau đó hạ nhiệt và đi ngang trong nửa quý còn lại. Cụ thể, trong nửa đầu quý II, lãi suất duy trì trong khoảng 3,8 - 4,5%/năm với kỳ hạn cho vay qua đêm đến 1 tuần, sau đó giảm về mức 3,0 - 3,3%/năm trong nửa cuối quý.

  Thị trường có xu hướng biến động mạnh hơn trong tuần cuối của tháng 6 khi lãi suất qua đêm - 1 tuần đã áp sát các mức lãi suất tín phiếu (tháng 4, 5) và OMO (tháng 6). Tính chung trong cả quý, lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần ở mức 3,61%/năm, thấp hơn khoảng 0,7% so với mức bình quân của quý I và cao hơn khoảng 1,42% so với cùng kỳ năm 2018.

  Giao dịch trên thị trường tiếp tục diễn biến sôi động so với cùng kỳ các năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt khoảng 50.000 tỷ đồng, tương đương với mức bình quân quý I. Khối lượng giao dịch tiếp tục tập trung ở kỳ hạn qua đêm tới 2 tuần (chiếm khoảng 92% tổng khối lượng giao dịch).

  Trong tháng 6, NHNN đã bơm ròng tổng cộng 63.800 tỷ đồng; trong đó, riêng tuần cuối cùng của tháng là 47.000 tỷ đồng, với OMO lên tới 12.000 tỷ đồng sau gần 3 tháng OMO gần như không phát sinh giao dịch.

  Đối với thị trường 1 (huy động từ dân cư và các tổ chức kinh tế), khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, lãi suất huy động vẫn ổn định ở mức 4,1 - 5,5%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5 - 7,45%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4 - 7,9%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. Trong tháng, một số ngân hàng có thị phần huy động nhỏ đưa mức lãi suất kỳ hạn 12 - 13 tháng lên 8%/năm. Cũng đã xuất hiện một vài ngân hàng chào lãi suất 8,5 - 8,7%/năm, nhưng chỉ áp dụng cho kỳ hạn gửi 24 - 36 tháng hoặc với số tiền gửi lớn (500 tỷ đồng).

  Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, tính đến ngày 28/6/2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế tăng 7,33% so với cuối năm 2018, thấp hơn so với cùng kỳ 2018 là 7,86%. Đây là một trong những yếu tố được thị trường nhận định có tác động tới xu hướng ổn định của lãi suất, bởi chênh lệch huy động vốn - tín dụng trong quý II được duy trì ổn định so với mức cuối quý I khi hoạt động huy động vốn VND tăng trưởng ở mức 7,1% và tín dụng chưa được đẩy mạnh.

  “Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng huy động vốn và tín dụng trong năm nay đều thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, cùng với việc mức chênh lệch huy động vốn và tín dụng tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp kể từ cuối năm 2018”, Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nói.

  Các yếu tố tác động tới thị trường liên ngân hàng trong quý II về cơ bản đã hỗ trợ xu hướng ổn định của lãi suất, được một lãnh đạo cao cấp BIDV nhận định: Thứ nhất, nhìn chung, NHNN vẫn nhất quán với định hướng điều hành chính sách tiền tệ một cách chặt chẽ, linh hoạt kể từ đầu năm nhằm ưu tiên đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

  Các mức lãi suất như OMO hay tín phiếu vẫn được duy trì ổn định và thực hiện tốt vai trò định hướng đối với thị trường. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ phát hành tín phiếu thường xuyên trong thời gian vừa qua với khối lượng phát hành khoảng 5.000 - 10.000 tỷ đồng/phiên trong kỳ hạn ngắn 1 - 2 tuần đã thể hiện sự linh hoạt của NHNN trong điều tiết lượng tiền trên thị trường ở mức hợp lý.

  Thứ hai, với việc chênh lệch huy động vốn - tín dụng duy trì tương đối ổn định trong quý II, những thay đổi đột ngột của lượng tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại đã có tác động rõ rệt hơn tới thanh khoản thị trường trong từng thời điểm nhất định.

  Đặc biệt, vào thời điểm cuối tháng 4, việc lượng tiền trên được điều chỉnh tăng tương đối lớn (ước khoảng 30.000 tỷ đồng) đã khiến lãi suất kỳ hạn qua đêm tới 1 tuần đột ngột giảm mạnh xuống dưới mức lãi suất phát hành tín phiếu và sau đó tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp trong phần còn lại của quý.

  NHNN vẫn duy trì chính sách điều hành thận trọng

  Một nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu, Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV dự báo, thị trường VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng ổn định trong quý III. Mặt bằng lãi suất dự kiến sẽ đi ngang so với quý II, duy trì trong biên độ 3,0 - 4,0%/năm với kỳ hạn qua đêm - 1 tuần. Lãi suất bình quân VND dự kiến vào khoảng 3,0 - 3,5%/năm với kỳ hạn 1 tuần và khoảng 4,0 - 4,5%/năm với kỳ hạn 3 tháng.

  “Thị trường liên ngân hàng có thể tiếp tục yên bình khi các yếu tố tác động nhìn chung sẽ chưa có biến động lớn trong thời gian tới”, Nhóm Nghiên cứu nhận định.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Hoàng Minh Hoàn, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Quản trị tài chính và nguồn vốn SCB cho biết: “Về cơ bản lạm phát ổn định, thanh khoản hệ thống dồi dào từ đầu năm đến nay nên khả năng lãi suất huy động tăng sẽ không cao, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng tiền gửi nhanh hơn tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm”.

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức lạc quan trong 6 tháng đầu năm nay, NHNN sẽ có cơ sở để xem xét việc nới lỏng phần nào chính sách điều hành để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

  “Nếu điều này được thực hiện thì sẽ ở mức rất thận trọng khi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trần tăng trưởng tín dụng và lãi suất điều hành nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên. Những thay đổi nếu có trong quý III có thể sẽ là việc điều tiết cung tiền trên thị trường liên ngân hàng và mức lãi suất định hướng là tín phiếu được điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 0,25%”, Nhóm Nghiên cứu viết.

  Điểm đáng chú ý là chênh lệch huy động vốn - tín dụng dự kiến sẽ được duy trì hoặc mở rộng nhẹ khoảng 20.000 - 30.000 tỷ đồng trong quý III, bởi đây chưa phải là giai đoạn “nóng” trong bối cảnh NHNN định hướng giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống khoảng 14% trong năm nay.

  Ngoài ra, áp lực cải thiện vốn tự có và cơ cấu lại danh mục tài sản nợ đối với các ngân hàng thương mại để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 41/2016/TT- NHNN sẽ có hiệu lực vào đầu năm sau có thể khiến hoạt động tín dụng chưa thể được đẩy mạnh trong thời gian tới.

  Số liệu của BIDV cho biết, hoạt động giải ngân vốn ngân sách nhà nước vẫn khá ảm đạm. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 36,8% kế hoạch năm và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước (năm 2018 lần lượt là 35,3% và 9,5%) cho thấy lượng tiền gửi Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại từ đầu năm đến nay vẫn ở mức khá cao so với cùng kỳ các năm trước.

  “Dự kiến, lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước trong quý III có thể chỉ giảm nhẹ khoảng 10.000 - 20.000 tỷ đồng khi chưa có nhiều dấu hiệu tích cực cho hoạt động đầu tư công trong thời gian sắp tới”, vị lãnh đạo cao cấp của BIDV nhận định.   

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  HDBank sẽ phát hành tối đa 3.000 tỷ đồng trái phiếu lần 3

  InfoMoneyNgày 19/7/2019, HDBank đã công bố thông tin trên cổ thông tin Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, đã thông qua phương án phát hành trái phiếu HDBank lần 3 năm 2019 với tổng mệnh giá phát hành tối đa 3.000 tỷ đồng để huy động vốn.

  Trước đó, ngân hàng này đã hoàn tất việc phát hành trái phiếu HDBank lần 1 năm 2019 với tổng khối lượng 5.000 tỷ đồng (thông qua 5 đợt).

  Trái phiếu của HDBank được bán với mệnh giá 100.000 đồng /trái phiếu; kỳ hạn 02 năm và 03 năm; theo hình thức phát hành riêng lẻ.

  Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, không phải là nợ thứ cấp, có lãi suất cố định và được thanh toán bằng Đồng Việt Nam. Đối tượng mua trái phiếu của HDBank lần này chủ yếu là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong nước. 

  Qua đợt phát hành trái phiếu lần này, HDBank đã huy động được nguồn vốn trung dài hạn, giúp ngân hàng tăng quy mô vốn hoạt động và cải thiện hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.  

  Đến ngày 8/5, ngân hàng chấp thuận thêm phương án phát hành trái phiếu HDBank lần 2 năm 2019 với tổng giá trị 2.000 tỷ đồng.

  Nếu phát hành thành công toàn bộ lượng trái phiếu dự kiến trong lần 2 và lần 3, ngân hàng sẽ huy động được lượng vốn khoảng 10.000 tỷ đồng.

  Trong các năm vừa qua, HDBank đã tổ chức thành công nhiều đợt phát hành trái phiếu trung và dài hạn. Việc HDBank phát hành thành công trái phiếu với khối lượng lớn và chi phí hợp lý đã khẳng định uy tín và vị thế của HDBank trên thị trường.

  Quả thực, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có động thái siết vốn tín dụng ngắn hạn cho vay trung, dài hạn thì nhiều ngân hàng đang tìm cách huy động vốn thông qua kênh trái phiếu.

  Không chỉ HDBank, ột số ngân hàng khác cũng phát hành lượng lớn trái phiếu điển hình như VPBank phát hành 5.900 tỷ đồng trong nước và đang muốn phát hành thêm 1,12 tỷ USD trái phiếu quốc tế. ACB phát hành lượng trái phiếu 7.850 tỷ đồng, VIB với 5.100 tỷ đồng trái phiếu…

  Thùy Vinh

  Giá vàng hôm nay 20/7, vượt kỷ lục rồi bất ngờ tụt giảm

  InfoMoneyGiá vàng đi xuống trước những nhận định của giới thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm mạnh lãi suất trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng này để hỗ trợ nền kinh tế.

  Giá vàng giao ngay chạm mức 1.452,60 USD/ounce lúc đầu phiên giao dịch, mức cao nhất kể từ tháng 5/2013 và giảm 0,5% xuống 1.439,41 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng khoảng 1% lên 1.440,50 USD/ounce.

  Theo nhà phân tích Wang Tao của hãng tin Reuters, giá vàng giao ngay có khả năng tăng lên 1.461 USD/ounce sau khi đã vượt qua mức kháng cự 1.439 USD/ounce.

  CNBC cho hay, theo công cụ FedWatch của CME Group, từ nhiều ngày nay các nhà đầu tư đã kì vọng khả năng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp tới là 100%, chỉ có sự khác biệt về mức tăng cụ thể.

  Trước phát biểu của ông Williams, thị trường cho rằng khả năng Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản vào khoảng 20-30%, còn lại 70-80% là Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản.

  Sau khi ông Williams đưa ra nhận định trên, kì vọng của thị trường về kịch bản Fed hạ lãi suất 50 điểm cơ bản tăng lên thành 59%.

  Chủ tịch Fed New York luôn có chân trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan của Fed có quyền quyết định chính sách lãi suất. Chủ tịch các chi nhánh Fed khác chỉ được luân phiên tham gia vào FOMC.

  Khi đồng USD yếu, giá vàng kỳ hạn thường tăng, khi vàng được định giá bằng đồng tiền này sẽ trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư mua bằng các đồng tiền khác.

  SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ đã tăng 1,42% lên 814,62 tấn vào thứ Năm (18/7).

  Giá vàng trong nước sáng 19/7 tiếp tục đà tăng mạnh để vượt mốc 40 triệu đồng/lượng. Mở cửa lúc 8h30 sáng 19/7, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 39,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,97 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng gần 500 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 40,07 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 540 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 20 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối giờ ngày 18/7.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Vàng mất lực đỡ từ USD

  InfoMoneyMở cửa phiên giao dịch ngày 17/7, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức hơn 1.405 USD/ounce, giảm mạnh hơn 7 USD, tương đương mức giảm hơn 0,5% so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng giảm được cho là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa cắt giảm lãi suất USD.
  Cơ hội tăng giá của vàng chưa hết khi khả năng giảm lãi suất của Fed sẽ xảy ra trong thời gian tới. Ảnh: Đức Thanh
  Cơ hội tăng giá của vàng chưa hết khi khả năng giảm lãi suất của Fed sẽ xảy ra trong thời gian tới. Ảnh: Đức Thanh

  Vàng suy yếu khi USD tăng giá

  Thực tế cho thấy, giá vàng đã suy yếu sau khi dữ liệu bán lẻ của Mỹ tốt hơn dự kiến (tăng 0,4% trong tháng 6/2019 so với dự báo tăng nhẹ 0,1%), đã hạ thấp kỳ vọng về việc cắt lãi suất USD của Fed, thúc đẩy USD tăng giá. Doanh số bán lẻ của Mỹ cao hơn kỳ vọng cho thấy kinh tế nước này vẫn khỏe và giảm kỳ vọng về chính sách nới lỏng mạnh của Fed vào cuối tháng này.

  Ngân hàng Standard Chartered Bank nhận định, các thị trường vàng phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố vĩ mô để có sự hỗ trợ tăng giá cao hơn. Đồng thời, sự kiện quan trọng mà thị trường đang theo dõi là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) tháng 7/2019 và kỳ vọng hạ lãi suất USD của Fed. Tuy nhiên, những dự đoán về việc hạ lãi suất USD đã giảm đi một chút.

  Điều này đã tác động tiêu cực lên kim loại vàng. Theo giới phân tích lĩnh vực vàng, nếu vàng giao ngay phá vỡ ngưỡng kháng cự tại 1.414,44 - 1.415,65 USD/ounce, thì mục tiêu sẽ đạt và kiểm định vùng 1.424,94 - 1.425,55 USD/ounce. Nhưng nếu thành công, giá vàng sẽ tiếp tục tiến tới phạm vi 1.431,79-1.433 USD/ounce.

  Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, sở dĩ vàng mất lực đỡ là do quyết định giảm lãi suất USD của Fed chưa thực hiện sớm như kỳ vọng của các nhà đầu tư và thị trường. Những biến động liên tục về địa chính trị, tình hình kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Fed không tăng lãi suất USD 2 lần như kế hoạch, thậm chí sẽ giảm, đã tác động tích cực lên giá vàng. Song thị trường sẽ có sự điều chỉnh, giá vàng khó có thể tăng cao trong bối cảnh sức khỏe USD giữ đà đi lên. 

  Chưa hết cơ hội tăng

  Theo Hãng tin Reuters, thị trường đang đặt cược khả năng Fed hạ lãi suất USD 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 30 - 31/7 ở mức 30%. Trước đó, khả năng này đã giảm dưới 10% khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tương đối khả quan. Thực tế cho thấy, vàng vừa là một tài sản không mang lãi suất, lại được định giá bằng USD, nên vàng thường tăng giá khi lãi suất USD giảm và USD xuống giá.

  Ở khía cạnh khác, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng khối lượng nắm giữ thêm 0,81% trong phiên ngày 17/7, đạt 800,54 tấn vàng. Mức tăng này đồng nghĩa với việc Quỹ mua thêm hơn 6 tấn vàng. Trước đó, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cũng đưa ra số liệu cho thấy, riêng quý I năm nay, cầu tiêu thụ vàng toàn cầu đạt 1.053,3 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018.

  Trong khi đó, tại thị trường nội địa, đang có nhiều yếu tố khiến vàng không còn hấp dẫn. Giá vàng trong nước luôn giao dịch cao hơn giá vàng thế giới cũng là một trong những rào cản đối với người mua vàng.

  Ông Trần Thanh Hải nhận xét, từ năm 2012, khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thị trường vàng ra đời và có hiệu lực, với những bước đi đồng bộ là ngừng huy động và cho vay vàng, giảm đầu mối kinh doanh mua bán vàng miếng từ 12.000 điểm giao dịch trên cả nước còn hơn 2.000 điểm hiện nay và ngân hàng không còn được huy động vốn bằng vàng, nhiều người không còn mặn mà với việc mua vàng đầu tư.

  Trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản ngày càng hấp dẫn, cạnh tranh và thu hút dòng tiền nhàn rỗi của người dân chuyển sang. Tuy nhiên, vàng còn cơ hội tăng giá nếu USD suy yếu.

  Nhóm phân tích của Ngân hàng Eximbank cho rằng, cơ hội tăng giá của vàng chưa hết khi khả năng giảm lãi suất USD của Fed sẽ xảy ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước mắt, vàng chịu áp lực giảm còn do dòng tiền vẫn được duy trì ở các loại tài sản rủi ro, trong đó có chứng khoán. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và Chỉ số tầm rộng S&P 500 vẫn ở không xa so với kỷ lục cao mọi thời đại vừa xác lập trong phiên đầu tuần này. Mặt khác, vàng giảm giá còn do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu kim loại quý này giảm xuống dưới hỗ trợ tại khu vực 1.398,3 - 1.397,09 USD/ounce, thì giá vàng sẽ cố gắng tìm hỗ trợ tiếp theo tại vùng 1.390,85 - 1.390,24 USD/ounce.

  Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,22 triệu đồng/lượng (bán ra) trong ngày 17/7, giảm 50.000 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 16/7. Chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức âm 150.000 đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Vietcombank là 23.260 đồng/USD.
  Thùy Vinh

  HDBank nhận giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019”

  InfoMoneyNgày 18/7, tại Shangri-la (Singapore), Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã đạt giải “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm 2019" do tổ chức Asian Banking & Finance trao tặng.
  Đại diện HDBank nhận giải thưởng
  Đại diện HDBank nhận giải thưởng

  Asian Banking & Finance là tạp chí tài chính uy tín châu Á, thực hiện bình chọn độc lập và trao giải thưởng thường niên cho nhiều đơn vị đang hoạt động trong khu vực. HDBank là 1 trong 7 ngân hàng Việt Nam được trao giải năm nay, bên cạnh các tên tuổi lớn của khu vực cũng được vinh danh trong các hạng mục giải thưởng khác như: ANZ, Bangkok Bank, Bank of China, DBS Bank, Standard Chartered Bank, BDO Unibank...

  Theo đó, giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất năm” được trao cho HDBank dựa trên kết quả kinh doanh năm 2018 và quý I/2019 trên tất cả các lĩnh vực như quy mô hoạt động, mạng lưới kinh doanh, các dịch vụ và giải pháp dành cho khách hàng cá nhân, các sản phẩm dịch vụ tiện ích, những đóng góp cho thị trường cũng như đánh giá khách quan từ khách hàng, trong đó tập trung vào mảng bán lẻ.

  Theo định hướng chiến lược bán lẻ, tiêu dùng và SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ), HDBank hướng tới vị trí dẫn đầu tại thị trường với lợi thế sở hữu hệ sinh thái đặc biệt bao gồm hàng không, tài chính tiêu dùng, siêu thị cùng năng lực M&A vượt bậc.

  Tại mảng cho vay khách hàng cá nhân, tính đến hết quý I/2019, HDBank đều đạt tăng trưởng mạnh trên 2 con số với các sản phẩm như Cho vay nông nghiệp, Cho vay kinh doanh tăng, Cho vay mua ô tô và Cho vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo... Đặc biệt, lần đầu tiên trên thị trường, khách hàng được vay trả góp khi mua vé máy bay Vietjet qua dịch vụ của HD SAISON.

  Bên cạnh đó, HDBank còn triển khai các chương trình lãi suất cạnh tranh, xoay quanh lõi ngân hàng xanh, góp phần bảo vệ môi trường. Sản phẩm huy động vốn của HDBank hấp dẫn khách hàng bởi sự đa dạng về sản phẩm từ gửi tiết kiệm thông thường tại quầy đến gửi góp linh hoạt cho kế hoạch trong tương lai, gửi tích hợp giữa tiết kiệm và bảo hiểm... với kỳ hạn và mức tiền gởi phong phú.

  Đặc biệt, khách hàng gửi tiền tiết kiệm trực tuyến tại HDBank được thường xuyên tham gia các chương trình ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn. Mới đây, HDBank đã ra mắt thành công ứng dụng HDBank mBanking mới với giao diện hiện đại, đa dạng tiện ích và tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng, hỗ trợ trực tuyến 24/7…

  Những năm gần đây, HDBank là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Chỉ tính riêng 10 năm từ 2008 - 2018, quy mô tổng tài sản của HDBank đã tăng 22 lần, đạt 216.057 tỷ đồng, đưa vị thế của HDBank vào top đầu những ngân hàng hoạt động hiệu quả trên thị trường, với sức mạnh tài chính và uy tín vượt trội.

  Nhiều năm liền, HDBank liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế như Huân chương lao động hạng Nhì; Moody’s nâng hạng tín nhiệm của HDBank lên B1; Doanh nghiệp tốt nhất châu Á; Top 6 ngân hàng niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất; Top 5 ngân hàng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất; Dịch vụ quản lý tiền mặt và Tài trợ thương mại tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2018; MT202 STP Award; Top 40 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam do các tổ chức uy tín như Asiamoney, Euromoney, J.P.Morgan, The Asian Banker, Forbes… trao tặng.

  Mới đây, HDBank cũng là nơi làm việc đáng mơ ước của hàng trăm ngàn banker khi là nhà băng Việt Nam duy nhất liên tiếp lọt vào danh sách “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do HR Asia bình chọn.

  Vân Linh
1 2 3 4 5
close

Top