...

Tin mới nhất

 • Ngân hàng "0 đồng" Ocean Bank đã được bán cho đối tác nước ngoài?

  Nguồn tin riêng của PV cho biết, Ngân hàng 0 đồng Đại dương (Ocean Bank) đã được bán và đang đi đến hồi kết với một đối tác nước ngoài trong khu vực châu Á.
 • Giá vàng hôm nay 24/6: Tăng tốc lên giá, thoát đáy

  Giá vàng hôm nay 24/6 tăng giá trở lại trong khi đồng bạc xanh đang giao dịch trầm lắng.
 • Đối tác Nhật chưa vội mở ngân hàng 100% vốn

  Đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhưng đại diện các ngân hàng Nhật Bản cho biết vẫn chưa có kế hoạch thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam trong thời gian tới.

  Bảo Việt mở chi nhánh thứ 2 tại Đồng Nai

  InfoMoneyTổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết vừa mở chi nhánh thứ 2 tại Đồng Nai là Công ty Bảo Việt Long Thành.
  Đại diện Công ty Bảo Việt Long Thành và đại diện công ty Furniweb ký kết hợp tác
  Đại diện Công ty Bảo Việt Long Thành và đại diện công ty Furniweb ký kết hợp tác

  Đây là đơn vị thứ 2 của Bảo hiểm Bảo Việt tại địa bàn tỉnh Đồng Nai, nâng tổng số công ty thành viên trên toàn quốc lên 78 công ty.

  Đây là chi nhánh tiếp theo nằm trong chiến lược mở rộng chuỗi mạng lưới hoạt động đồng loạt trong năm 2017 nhằm bao phủ thị trường.

  Công ty Bảo Việt Long Thành ngay sai khi đi vào hoạt động đã ký kết hợp tác cùng các đối tác có tiềm lực lớn là Công ty Furniweb.

  Công ty Furniweb thuộc Furniweb Group, là một trong những tập đoàn nước ngoài đầu tư đầu tiên tại Đồng Nai.

  Ngoài ra, Bảo Việt Long Thành còn ký kết hợp tác với một số đối tác khác, đó là Công ty TNHH Cáp điện và hệ thống LS Việt Nam - doanh nghiệp sản xuất các loại cáp điện nước ngoài uy tín tại Đồng Nai; Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải – Chi nhánh Biên Hòa, là doanh nghiệp cung cấp ô tô lớn nhất tại Đồng Nai và Hợp tác xã vận tải Nhơn Trạch chuyên cung cấp ô tô và vận chuyển cán bộ công nhân viên trong các khu công nghiệp tại đị bàn tỉnh.

  Kết thúc quý I/2017, Bảo Việt đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc ước đạt 1.870 tỷ đồng, tăng 18,5%, chiếm 19,44% thị phần.

  Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, sau 5 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 38.736 tỷ đồng (tăng trưởng 19% so với cùng kỳ 2016).

  Trong đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt  15.946 tỷ đồng (tăng trưởng 9%), các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 22.790 tỷ đồng ( tăng trưởng 30%). 

  Tổng tài sản ước đạt 256.240 tỷ đồng (tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 66.030 tỷ đồng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ước đạt 190.210 tỷ đồng. 

  Các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 208.980 tỷ đồng (tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2016).

  Trong đó, các doanh nghiệp phi nhân thọ ước đạt 35.125 tỷ đồng; các doanh nghiệp nhân thọ ước đạt 173.855 tỷ đồng.

  Bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm 5 tháng đầu năm ước đạt 10.904 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp phi nhân thọ ước đạt 5.394 tỷ đồng, các doanh nghiệp nhân thọ ước đạt 5.510 tỷ đồng.

  Chí Tín

  Tư vấn 10 cách giúp bạn trở thành người tiêu tiền thông thái

  InfoMoneyBạn nên hiểu giữ được bao nhiêu tiền quan trọng hơn là kiếm được bao nhiêu, hạn chế dùng thẻ tín dụng và đừng tiếc tiền bảo hiểm.
  Bạn cần nắm rõ thói quen chi tiêu của bản thân
  Bạn cần nắm rõ thói quen chi tiêu của bản thân

  1. Hiểu rằng lương không đồng nghĩa với tiền tiết kiệm

  Bạn giữ được bao nhiêu tiền quan trọng hơn là kiếm được bao nhiêu. Rất nhiều người không hiểu được chân lý đơn giản này. Lương cao không đồng nghĩa với giàu có. Và lương thấp cũng chẳng khiến bạn nghèo đi. Vấn đề nằm ở chỗ bạn tiết kiệm được bao nhiêu từ số đó mà thôi.

  2. Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

  Thẻ tín dụng là cạm bẫy ngọt ngào, khiến bạn dễ dàng mắc nợ và quay cuồng với việc trả lãi. Vì thế, hãy dùng tiền mặt và hạn chế quẹt thẻ. Còn nếu dùng thẻ, hãy nhớ trả hết càng sớm càng tốt.

  3. Sống dưới mức thu nhập, thay vì bằng thu nhập

  Cách duy nhất để luôn tự chủ về tài chính là tiêu ít hơn khả năng mua sắm của mình. 

  4. Nắm rõ thói quen chi tiêu

  Nếu bạn hiểu rõ mình thường chi cho những việc gì, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát túi tiền hơn. Mục tiêu là chi tiền cho những thứ quan trọng, và cắt giảm các hoạt động còn lại. Nếu trừ khoản tiết kiệm đi, bạn sẽ không phải lo lắng gì về việc lập ngân sách nữa. Vì khi ấy, bạn sẽ chỉ được tiêu số còn lại mà thôi.

  5. Tự động hóa mọi thứ

  Cách tốt nhất để tiết kiệm nhiều hơn, chống nộp phí muộn, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng và kiểm soát được mọi thứ là tự động hóa chúng càng nhiều càng tốt. Mọi ngân hàng đều có dịch vụ này.

  6. Chi đúng cho các khoản mua sắm lớn

  Bạn có thể phóng tay cho những chiếc túi hàng hiệu, hay những món đồ uống đắt đỏ. Nhưng giới chuyên gia cho rằng các khoản chi lớn cần thiết nhất là cho nhà cửa và phương tiện đi lại.

  7. Mua bảo hiểm đầy đủ

  Mọi chuyện đều có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vì thế, đừng tiếc những khoản bảo hiểm cho sức khỏe, nhà cửa hay xe cộ. Chúng sẽ giúp bảo vệ tài sản cho bạn.

  8. Mỗi năm tiết kiệm thêm một ít

  Khi mở tài khoản tiết kiệm, bạn đừng cố định khoản tiền mình đóng vào đó. Giả sử, nếu được tăng lương, bạn cũng nên tăng số tương ứng vào tài khoản của mình. Đây chính là cách gây dựng tài sản chắc chắn nhất.

  9. Chọn hàng xóm và bạn bè thật thông minh

  Con người và hành động của bạn là tấm gương phản chiếu những người bạn tiếp xúc thường xuyên. Vì thế, hãy qua lại với những người có thể giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn.

  10. Nói chuyện với người khác để tìm lời khuyên

  Đừng giữ khư khư vấn đề cho riêng mình và tự tìm cách giải quyết. Hãy kể với người thân, vợ hoặc chồng, hay bạn bè để họ giúp bạn. Đừng để vấn đề kéo dài và trầm trọng lên.

  Hà Thu (VnExpress)

  Internet Banking của Agribank: Dịch vụ đa tính năng - đa tiện ích cho khách hàng

  InfoMoneyVới mục tiêu cùng toàn hệ thống tổ chức tín dụng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam và mong muốn mang lại cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất nhằm tiết kiệm thời gian và hạn chế sử dụng tiền mặt, Agribank đã sử dụng nền tảng công nghệ hiện đại để mang đến khách hàng dịch vụ Internet Banking với nhiều tính năng tiện ích mới.
  Internet Banking của Agribank có rất nhiều tính năng, tiện ích
  Internet Banking của Agribank có rất nhiều tính năng, tiện ích

  Bạn là một khách hàng luôn bận rộn với công việc; Bạn hay sử dụng đến máy tính; Bạn có những nhu cầu tài chính cần đáp ứng; Bạn muốn quản lý tình hình tài chính của mình một cách dễ dàng … Hãy để dịch vụ Internet Banking của Agribank hỗ trợ các yêu cầu của bạn, dù bạn đang ở đâu và bất kỳ khi nào, chỉ cần có máy tính kết nối Internet, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các công việc trên một cách dễ dàng, nhanh chóng.

  Dịch vụ Internet Banking của Agribank với giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm để trải nghiệm các dịch vụ tiện ích của ngân hàng nhanh chóng, thuận tiện, chính xác và tin cậy. Cụ thể:

  Dịch vụ phi tài chính: Tra cứu các thông tin về sản phẩm dịch vụ của Agribank: Tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, biểu phí...; Danh sách tài khoản: cung cấp danh sách tài khoản tiền gửi của khách hàng mở tại Agribank; Vấn tin tài khoản: vấn tin số dư tài khoản tiền gửi thanh toán của khách hàng mở tại Agribank, tài khoản tiết kiệm; vấn tin lịch sử giao dịch…

  Dịch vụ tài chính: Chuyển khoản trong hệ thống Agribank (Chuyển từ tài khoản thanh toán bằng Việt Nam Đồng cho người thụ hưởng có tài khoản tiền gửi thanh toán bằng Việt Nam Đồng khác tại Agribank); Yêu cầu sử dụng dịch vụ trực tuyến và các dịch vụ khác.

  Dịch vụ về thanh toán: Thanh toán hóa đơn (hóa đơn tiền điện, nước, học phí, viễn thông…) cho các nhà cung cấp dịch vụ có kết nối với Agribank; Nộp ngân sách nhà nước; Nạp tiền vào Ví điện tử; Nạp tiền điện thoại, thẻ game…

  Bên cạnh các dịch vụ tiện ích dành cho các khách hàng cá nhân kể trên, để hỗ trợ các các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ nộp thuế mọi lúc mọi nơi mà không cần đến quầy giao dịch của Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng, Agribank tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống nộp thuế điện tử tập trung, đáp ứng nhu cầu nộp thuế 24/7 cho phép khách hàng thực hiện nộp thuế qua hệ thống Internet Banking của Agribank trong thời gian tới.

  Với hệ thống công nghệ hiện đại, hạ tầng thông tin an toàn, bảo mật, dịch vụ Internet Banking của Agribank sẽ mang đến khách hàng thêm một công cụ để có thể thực hiện các giao dịch với ngân hàng một cách thuận lợi tại bất cứ đâu với máy tính có kết nối internet, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian công sức chờ đợi, giảm thiểu thủ tục giấy tờ.

  Để đăng ký và biết thêm các chi tiết về dịch vụ Internet Banking xin liên hệ hệ thống các chi nhánh/phòng giao dịch của Agribank trên toàn quốc.

  Như Loan

  DOOSAN VINA ký hợp đồng tín dụng 2.271 tỷ đồng với ngân hàng nội

  InfoMoneyCông ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) vừa ký kết Hợp đồng cấp tín dụng với Vietcombank Quảng Ngãi.

  Theo nội dung Hợp đồng cấp tín dụng được ký kết, Vietcombank Quảng Ngãi sẽ cấp tín dụng đáp ứng các nhu cầu vay vốn lưu động, cấp bảo lãnh, thư tín dụng… với hạn mức tối đa tương đương 2.271 tỷ đồng.

  Hiện tại, Doosan Vina đang thực hiện các Hợp đồng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng và Sông Hậu 1. Đây là các dự án nhiệt điện trọng điểm quốc gia với tổng giá trị 3 hợp đồng lên đến 530 triệu USD.

  Thời gian qua Doosan Vina cũng đã đẩy mạnh việc xuất khẩu nhiều cẩu trục sang thị trường các nước Ấn Độ, Arap Saudi với giá trị hợp đồng lên đến hàng trăm triệu USD.  

  Hạn mức cho vay vốn lưu động mà Vietcombank cấp cho Doosan Vina là 50 triệu USD, góp phần đáp ứng nguồn vốn để Doosan Vina tiếp tục thực hiện  hợp đồng xây dựng các Nhà máy nhiệt điện, xuất khẩu các cẩu trục.   

  T.L

  Bill Gates tiếp tục là người giàu nhất hành tinh, tài sản gần 90 tỷ USD

  InfoMoneyNhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tiếp tục dẫn đầu danh sách những người giàu nhất nước Mỹ và thậm chí cả thế giới. Theo số liệu của tạp chí Forbes, Bill Gates hiện đang sở hữu tổng tài sản lên tới 88,9 tỷ USD, tăng 12,9 tỷ USD chỉ sau 1 năm.

  
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tiếp tục là người giàu nhất thế giới.
  Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates tiếp tục là người giàu nhất thế giới.

  Theo danh sách những người giàu nhất ở Mỹ do Forbes bình chọn thì Bill Gates vẫn là người có nhiều tiền nhất bang nơi ông đang sống là Washington, và cũng là người giàu nhất nước Mỹ, thậm chí vẫn tiếp tục là người giàu nhất thế giới.

  Tổng giá trị tài sản của Bill Gates đã lên tới 88,9 tỷ USD, tăng thêm 12,9 tỷ USD so với năm ngoái nhờ giá cổ phiếu của ông tăng lên. Bill Gates hiện chỉ sở hữu 2% cổ phiếu của Microsoft nhưng nắm trong tay cổ phiếu của rất nhiều công ty khác trên sàn chứng khoán.

  Theo bảng danh sách, cũng không có gì ngạc nhiên khi Thung lũng Silicon có sự góp mặt của rất nhiều nhân vật sừng sỏ.

  Ông chủ mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg là người giàu nhất bang California với tài sản 62,4 tỷ USD, giàu hơn 7 tỷ USD so với CEO Larry Ellison của Oracle. CEO Facebook mới chỉ 33 tuổi và là tỷ phú trẻ tuổi nhất trong danh sách. Zuckerberg được xếp hạng là người giàu thứ 3 ở Mỹ. Người giàu thứ 2 tại Mỹ là tỷ phú Warren Buffett, với tài sản 76,2 tỷ USD.

  Charles Ergen, nhà đồng sáng lập công ty Dish, là người giàu nhất bang Colorado, với tài sản 18,8 tỷ USD. Số tài sản của Ergen tăng nhanh hơn bất kỳ ai trong danh sách bình chọn của Forbes, tức tăng hơn 41% so với năm trước.

  Một nhân vật trong lĩnh vực công nghệ cũng nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ đó là nhà sáng lập công ty phần mềm SAS James Goodnight (bang North Carolina), với tài sản 10,1 tỷ USD. Ngoài ra, nhà đồng sáng lập eBay Pierre Omidyar cũng là người giàu nhất Hawaii, và cũng là tỷ phú duy nhât của bang này với tổng tài sản 8,9 tỷ USD.

  Bảng danh sách của Forbes cho thấy “người giàu vẫn cứ giàu thêm” khi các tỷ phú đều tăng tài sản thêm, trung bình khoảng 1,74 tỷ USD.

  Tổng số 52 người giàu nhất nước Mỹ đạt số tài sản khổng lồ tới 747 tỷ USD, tăng từ 682 tỷ USD vào năm 2016. Gần 70% trong số 52 tỷ phú trong danh sách giàu hơn năm trước đó, chỉ có 12 tỷ phú giảm số tài sản của mình.

  Trong khi đó, theo thống kê từ Bloomberg Billionaires Index, 30 người giàu nhất thế giới đang kiểm soát số tiền lên tới 1,23 nghìn tỷ USD, cao hơn cả GDP của Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ hay Mexico.

  Theo đó, Bill Gates vẫn là người giàu nhất thế giới. Người giàu thứ 2 thế giới là ông Jeff Bezos, nhà sáng lập trang bán lẻ lớn nhất thế giới Amazon, với số tài sản là 85,2 tỷ USD. Thứ hạng của Bezos tăng mạnh sau khi Amazon mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods vào ngày 16/6 vừa qua, giúp số tài sản của ông tăng thêm 2,5 tỷ USD chỉ trong 2 giờ đồng hồ.

  Theo danh sách của Bloomberg, Bezos đã vượt qua ông chủ của công ty thời trang Zara Amanico Ortega, với tài sản 82,6 tỷ USD, để trở thành người giàu thứ 2 trên thế giới.

  Người giàu thứ 3 trên thế giới là nhà tài phiệt Warren Buffet, 86 tuổi, với tổng tài sản 76,2 tỷ USD.

  Khôi Linh (Dân Trí)

  Giá vàng hôm nay 23/6: Tăng giá bất thành, vàng lại chìm sâu

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 23/6 đảo chiều bất thành và đang trở lại xu hướng giảm với sự mong manh trước ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư vẫn bán ra mạnh.

  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng hôm nay: tăng bất thành.

  Tới đầu giờ sáng 23/6 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đang ở mức 1.252,3 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.253,7 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 8,8% (+101 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước gần 1,7 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua đảo chiều bất thành và đang trở lại xu hướng giảm với sự mong manh trước ngưỡng nhạy cảm do giới đầu tư vẫn bán ra mạnh, bất chấp đồng USD quay đầu giảm trước áp lực mới.

  Đầu phiên, vàng hồi phục khá mạnh do giới đầu tư thoát khỏi các loại tài sản có độ rủi ro cao như chứng khoán để tìm tới kênh đầu tư an toàn là vàng. Vàng hồi phục còn do đồng USD quay đầu giảm đôi chút một phần do đồng yen tăng giá sau khi Nhật nâng hạng nền kinh tế lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016.

  Tuy nhiên, vàng sau đó đã nhanh chóng giảm do kỳ vọng của giới đầu tư vào mặt hàng kim loại quý ở vào thời điểm hiện tại vẫn còn khá thấp, nhất là sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu quyết tâm thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ với khoảng thêm 1 lần tăng lãi suất trong phần còn lại của năm và 3 lần trong năm 2018.

  Vàng giảm giá còn do những bất ổn địa chính trị đã chai lỳ, không còn tác động mạnh hoặc/và đã suy giảm.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm ngắn hạn là chủ đạo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao hôm đầu tuần: 1.257,3 USD/ounce và sau đó là: 1.268,5 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp nhất đêm qua: 1.246,4 USD/ounce và sau đó là thấp điểm của tuần: 1.241,7 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tăng 20-40 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 22/6, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,33 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng vàng trong nước phiên giao dịch giữa tuần tiếp tục duy trì ở mức thấp quanh ngưỡng 36,30. Với diễn biến ở thời điểm hiện tại, thị trường vàng chưa đón nhận được những luồng gió mới từ phía nhà đầu tư. Trong phiên, tâm lý dè dặt, nhu cầu mua bán chủ yếu xuất phát từ nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Theo các chuyên gia đều đánh giá rằng thị trường vàng trong nước đang có bước thăng trầm khó phán đoán. Với xu hướng dập dình của giá vàng thế giới, nhà đầu tư cần kiên trì theo dõi sát để có nhậ định sáng suốt nhất.

  V. Minh (vietnamnet)

  Khẩn trương tận dụng những ưu ái mới để xử lý nợ xấu

  InfoMoneyTrong khi các ngân hàng đang khấp khởi vui mừng vì Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đã được Quốc hội thông qua, thì các doanh nghiệp cũng tràn trề hy vọng lãi suất sẽ giảm, tiếp cận vốn dễ hơn. Nghị quyết xử lý nợ xấu đang khá “ưu ái” cho ngân hàng, song mục đích không chỉ là dọn nợ cho các ngân hàng.
  Tin liên quan

  Với những điểm mới tích cực, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng giúp các tổ chức tín thở phào vì nhiều vướng mắc bấy lâu đã được tháo gỡ.

  Có thể kể tới hàng loạt cơ chế hợp với mong đợi của các ngân hàng được Nghị quyết đưa ra, như trao cho tổ chức tín dụng quyền thu giữ tài sản đảm bảo; áp dụng thủ tục rút gọn giải quyết tranh chấp liên quan đến tài sản đảm bảo; cho phép tổ chức, cá nhân không có chức năng kinh doanh, mua bán nợ được mua nợ xấu; cho phép mua bán nợ theo giá thị trường, kể cả thấp hơn giá trị ghi sổ; cho phép phân bổ lãi dự thu trong vòng 10 năm…

  .
  .

  Đặc biệt, Nghị quyết quy định: cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho bên mua, mà không yêu cầu văn bản xác nhận bên bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến chuyển nhượng TSĐB. Quy định này đã gỡ được vướng mắc lớn nhất lâu nay trong xử lý TSĐB của tổ chức tín dụng.

  Đương nhiên, hưởng lợi lớn nhất từ nghị quyết này là các ngân hàng, đặc biệt là nhóm ngân hàng có nợ xấu lớn, có lãi dự thu cao hoặc có tài sản đảm bảo với giá trị lớn.

  Hiện còn hơn 600.000 tỷ đồng đang nằm trong các khoản nợ xấu. Vì vậy, nếu Nghị quyết được triển khai rốt ráo, nguồn vốn khổng lồ này có cơ hội được giải phóng, giúp ngân hàng giảm giá vốn, giảm gánh nặng trích lập dự phòng, tăng tín dụng, tăng lợi nhuận, củng cố sức khỏe tài chính

  Với doanh nghiệp, Nghị quyết có thể giúp giảm lãi suất cho vay và giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Theo tính toán của một số chuyên gia, lãi suất có thể giảm ít nhất 1% nếu nợ xấu được xử lý.

  Trên bình diện khác, Nghị quyết cũng giúp người đi vay có ý thức hơn trong việc vay vốn ngân hàng, bởi pháp luật đã bắt đầu “chặt tay” hơn với các con nợ chây ỳ.

  Nói vậy nhưng không có nghĩa rằng, sẽ có thêm hàng trăm ngàn tỷ đồng ngay lập tức quay trở lại nền kinh tế khi Nghị quyết đi vào cuộc sống, bởi rất nhiều tài sản nợ xấu đã thất thoát hoặc chỉ còn bán với giá phế liệu. Tuy nhiên, chắc chắn tới đây, các tài sản nợ xấu sẽ có tính thanh khoản cao hơn. Thậm chí, không loại trừ làn sóng thanh lý tài sản thế chấp của ngân hàng sẽ xuất hiện, giúp thị trường bất động sản và thị trường nợ sôi động.

  Cho đến nay, cùng với hàng trăm ngàn tỷ đồng nằm chết trong nền kinh tế là hàng ngàn công trình, dự án bất động sản đắp chiếu. Riêng TP.HCM hiện có khoảng 500 dự án ngừng triển khai. Nghị quyết xử lý nợ xấu được kỳ vọng sẽ giúp khai thông và làm sống lại những dự án này, từ đó giảm sự lãng phí trong đầu tư.

  Đương nhiên, Nghị quyết về xử lý nợ xấu cũng không phải là cây đũa thần, bởi dù cơ chế đã được gỡ, song việc người mua có mặn mà với nợ xấu hay không mới là vấn đề mấu chốt. Chưa kể, trong giai đoạn đầu thực hiện, chắc chắn, việc khiếu kiện của “con nợ” sẽ tăng lên.

  Thời hạn xử lý nợ xấu mà Nghị quyết đưa ra chỉ vỏn vẹn 5 năm (tính từ ngày 15/8/2017). Vì vậy, các ngân hàng phải khẩn trương tận dụng những ưu ái mới để xử lý, đưa nợ xấu về dưới 3%, đồng thời phải tích cực tái cơ cấu, nâng cao chất lượng tín dụng để tăng sức đề kháng cho chính mình.

  Còn với Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh việc giám sát, thúc đẩy tổ chức tín dụng xử lý nhanh nợ xấu, cũng phải hướng ngành ngân hàng giảm lãi suất để chia sẻ với doanh nghiệp, tích cực xử lý các cá nhân sai phạm, tăng niềm tin cho toàn xã hội.

  Hà Tâm
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5
close

Top