...

Tin mới nhất

 • [Infographic] Nợ công toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 188.000 tỷ USD

  Nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 188 nghìn tỷ USD, tương đương 230% sản lượng kinh tế thế giới.
 • Giá vàng miếng SJC 12/11 giảm 100.000 đồng/lượng, vẫn thấp hơn thế giới

  Giá vàng hôm nay trở lại đà giảm sau khi giá vàng thế giới giao dịch lình xình, có thời điểm tụt xuống 1.450 USD/oz. Giá vàng trong nước vẫn đang nhỉnh hơn giá thế giới quy đổi khoảng 500.000 đồng mỗi lượng.
 • Chính thức thành cổ đông BIDV, KEB Hana Bank nói gì?

  Ngày 11/11/2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và KEB Hana Bank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược và công bố KEB Hana Bank là cổ đông chiến lược nước ngoài, sở hữu 15% vốn điều lệ của BIDV. Lãnh đạo KEB Hana Bank kỳ vọng, thương vụ sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời khẳng định, đây là bước đệm giúp đa dạng hóa các dự án đầu tư chiến lược của Keb Hana tại thị trường Việt Nam.
 • Chưa thể tăng vốn cho 'Big 4' ngân hàng

  InfoMoneyNghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vừa được Quốc hội thông qua chưa đưa vào nội dung tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước.

  Trình bày Báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên toàn thể Quốc hội sáng nay (11/11), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung giải pháp tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước vào dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội thông qua.

  Tuy nhiên, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là việc hệ trọng, đang được thẩm tra, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy trình.

  “Do vậy, xin chưa thể hiện nội dung trên trong dự thảo Nghị quyết”, ông Thanh cho hay.

  Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Vũ Hồng Thanh
  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

  Tại báo cáo được gửi đến Quốc hội trước kỳ họp thứ 8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại Nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chủ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

  Theo báo cáo, tổng số vốn cần đầu tư, bổ sung cho các ngân hàng này là khá lớn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II trong khi nguồn lực Nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế.

  Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

  Đến cuối tháng 8/2019, vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đạt 139 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018; tổng tài sản đạt 5.081 nghìn tỷ đồng, tăng 5,29% so với cuối năm 2018, chiếm 43,01% toàn hệ thống; cho vay thị trường 1 đạt 3.652 nghìn tỷ đồng, chiếm 47,9% toàn hệ thống.

  Tuy nhiên, việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng thương mại Nhà nước đang bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ của các ngân hàng này chậm tăng trưởng, đặc biệt là đối với Agribank và Vietinbank.

  “Để tăng cường năng lực tài chính cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel II (phương pháp tiêu chuẩn), Ngân hàng Nhà nước đang tích cực phối hợp với Bộ Tài chính xử lý vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thống đốc cho biết.

  Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng tập trung chỉ đạo Agribank và các đơn vị liên quan nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về các quy định pháp lý để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Agribank và đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo, đề xuất việc xử lý tài chính đặc thù liên quan đến cổ phần hóa Agribank.

  Mặc dù chưa thực hiện giải pháp như đề nghị của Thống đốc, nhưng nghị quyết của Quốc hội vẫn đưa ra yêu cầu liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

  Cụ thể, định hướng từ Quốc hội nêu yêu cầu tiếp tục triển khai cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, quyết liệt xử lý các ngân hàng yếu kém; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan hữu quan trong quá trình xử lý nợ xấu; tăng cường hiệu quả, hiệu lực hoạt động thanh tra, giám sát tổ chức tín dụng; phát triển công nghệ ngân hàng hiện đại và thanh toán điện tử.

  Cùng đó, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp đồng bộ, hiệu quả với chính sách tài khóa, phấn đấu kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế; phấn đấu tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

  Thanh Huyền

  Doanh thu "Ngày Độc thân - 11/11" của Alibaba đạt 22 tỷ USD trong 9 giờ đầu

  InfoMoneyTrong những năm qua, Ngày Độc thân của Alibaba, diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, đã trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới.
  Công nhân Alibaba làm việc trong ngày Độc thân. (Nguồn: Getty Images)
  Công nhân Alibaba làm việc trong ngày Độc thân. (Nguồn: Getty Images)

  Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi tới 158,31 tỷ nhân dân tệ (22,63 tỷ USD) chỉ trong 9 giờ đầu tiên của chương trình mua sắm hoành tráng Singles’ Day (Ngày Độc thân) của Alibaba, diễn ra trong một ngày 11/11.

  Mọi người tìm kiếm mọi thứ từ đồ điện tử tiêu dùng đến các mặt hàng xa xỉ và thậm chí cả ôtô.

  Con số trên đã chiếm tới 2/3 tổng số tiền tiêu dùng ở sự kiện Singles’ Day năm ngoái - 30,8 tỷ USD.

  Trong những năm qua, Singles’ Day của Alibaba, diễn ra vào ngày 11/11 hàng năm, đã trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới.

  Lễ hội năm nay được giới phân tích theo dõi chặt chẽ để đánh giá tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 16 tháng qua và bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

  Bên cạnh một số công ty quen thuộc như Tmall và Taobao, lễ hội năm nay cũng ghi nhậ sự góp mặt của các nền tảng thương mại điện tử khác như AliExpress, Lazada.

  Doanh thu mở cửa ngày mua sắm tăng rất nhanh, đạt 10 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 30 phút.

  Alibaba đã tổ chức sự kiện mua sắm Singles’ Day đầu tiên vào năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo, nhưng về sau, nó đã dần biến thành một chương trình phô diễn sức mạnh chi tiêu tiêu dùng tập thể của Trung Quốc. Năm ngoái, người tiêu dùng đã chi hơn 4.000 lần so với những gì họ đã làm trong sự kiện Singles’ Day đầu tiên.

  Việt Đức (Vietnam+)

  Nhân viên "nhắm mắt làm liều", ngân hàng mất 88 tỷ

  InfoMoneyNgân hàng ANZ bị nhân viên giả chữ ký “thụt két” 88,3 tỷ đồng. Vụ việc bị phát giác khi giám đốc phòng giao dịch nhận thấy các dấu hiệu đáng ngờ về sở hữu tài sản của nhân viên mình quản lý.

  Cuối năm 2017, bà Vũ Thị Thanh Thúy, Giám đốc Phòng giao dịch Nam Sài Gòn - Ngân hàng TNHH MTV ANZ bắt đầu nhận thấy nhân viên của mình là Nguyễn Phạm Gia Thọ (sinh năm 1989, ở TP.HCM, Trưởng phòng Giao dịch khách hàng) có nhiều biểu hiện đáng ngờ về sở hữu tài sản nên đã rà soát lại toàn bộ hồ sơ, khách hàng liên quan đến Thọ, qua đó phát hiện một số khách hàng không vay tiền, nhưng trên hệ thống ngân hàng thể hiện số dư lớn.

  Bà Thúy lập tức báo cáo sự việc cho lãnh đạo Ngân hàng và Công an phường Tân Phong, Quận 7 để giải quyết. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì làm rõ Thọ có hành vi giả chữ ký, mạo danh khách hàng lập hợp đồng vay tiền của Ngân hàng.

  Trước đó, vào đầu năm 2016, bị cáo Thọ được bà Lê Thị Tuyết Mai (định cư ở Mỹ) nhờ quản lý tài khoản trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại một công ty chứng khoán.

  Từ ngày 5/2/2016 đến ngày 5/4/2016, Thọ giả chữ ký của bà Mai để lập 6 hợp đồng đề nghị công ty chứng khoán cho vay 3 tỷ đồng bằng cách thế chấp số trái phiếu trên.

  Công ty chứng khoán đồng ý cho vay và giải ngân vào tài khoản của bà Mai. Thọ hướng dẫn mẹ là bà Nguyễn Thị Dung mạo danh bà Mai, gọi điện đến Ngân hàng ANZ đăng ký dịch vụ Internet Banking của tài khoản Lê Thị Tuyết Mai.

  Khi đăng ký thành công, Thọ sử dụng dịch vụ này để chuyển số tiền trên vào tài khoản khác để chiếm đoạt.

  Thời gian này, Thọ góp vốn kinh doanh với Nguyễn Tường Vi (sinh năm 1989), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Sài Gòn.

  Ðối tượng đã giả mạo chữ ký, làm giả hồ sơ vay của nhiều khách hàng có tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, rồi nhờ người thân quen lập tài khoản đồng sở hữu. Khi ngân hàng giải ngân tiền vào tài khoản đồng sở hữu, Thọ chiếm đoạt số tiền 88,3 tỷ đồng.

  Ðầu tháng 11/2019, Thọ bị xử phạt mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Ngân hàng là ngành nghề hoạt động có điều kiện. Mọi nghiệp vụ đều thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, quy định nội bộ và văn bản luật liên quan.

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quy trình dù chặt chẽ đến đâu cũng có lỗ hổng, khiến nhiều cán bộ ngân hàng bỏ qua đạo đức nghề nghiệp mà “nhắm mắt làm liều”.

  Trong vụ việc này, ANZ quy định, đối với khách hàng cũ không bắt buộc phải ký tại Ngân hàng khi giao dịch. Một số cán bộ thừa nhận, khi Thọ đưa hồ sơ vay yêu cầu kiểm tra, họ dựa trên chữ ký mẫu lưu trong dữ liệu hệ thống để đối chiếu. Vì các chữ ký trùng khớp nên các nhân viên này đã đóng dấu và ký tên xác nhận đúng.

  Ở một trường hợp khác, thông thường, khi ngân hàng áp dụng phần mềm quản lý Core Banking T24, thì cũng đồng thời lập tổ kiểm quỹ theo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt vào cuối ngày.

  Tuy nhiên, Nguyễn Trần Trung Kiên (sinh năm 1988, ở Ðồng Nai), cựu thủ quỹ Phòng giao dịch Gia Kiệm - Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín  (Sacombank) đã lợi dụng vị trí được giao và sơ hở của phần mềm này là vẫn cho điều chỉnh đăng ký ký quỹ (xuất tiền, nhập tiền) để chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng.

  Thực tế, nếu như những rủi ro về lỗ hổng công nghệ có thể “vá víu” bằng cách thay đổi, nâng cấp phần mềm… thì rủi ro về con người khiến các nhà băng “đau đầu” hơn cả.

  Ngân hàng là ngành nghề hoạt động có điều kiện. Mọi nghiệp vụ đều thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, quy định nội bộ và văn bản luật liên quan.

  Trong phần lớn các vụ việc, ngân hàng chỉ phát hiện thất thoát tiền khi thanh, kiểm tra theo định kỳ, hoặc khi khách hàng khiếu nại, tố cáo, mà ít khi nhận thấy lỗ hổng rò rỉ từ sự lơ là, thiếu trách nhiệm của một số khâu trong quy trình hoạt động.

  Ðơn cử, trong vụ việc của Nguyễn Trần Trung Kiên, cơ quan điều tra xác định một số cá nhân thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra bảo đảm an toàn kho quỹ, kiểm đếm tồn quỹ cuối ngày, dẫn đến thâm hụt quỹ trong gần 1 năm (từ ngày 13/4/2016 đến ngày 23/1/2017).

  Nhưng vì là ngân hàng thương mại cổ phần, tài sản bị chiếm đoạt không phải là tài sản nhà nước, các nhân viên không phải là cán bộ công chức, viên chức, nên hành vi trên không đủ cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Nhìn lại những vụ việc xảy ra thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, để bịt các lỗ hổng trong hoạt động, các ngân hàng cần tăng cường sự kiểm soát chéo giữa các bộ phận, luân chuyển cán bộ, thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống, từ đó đảm bảo các quy định, quy trình được tuân thủ một cách nghiêm ngặt, giúp kịp thời ngăn chặn hậu quả và tránh thất thoát tài sản.

  Hà Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng 11/11 hồi phục nhẹ sau tuần “bốc hơi” 55 USD/oz

  InfoMoneyTuần giảm giá mạnh kéo giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng. Tuy nhiên, giá vàng hôm nay đã nhích nhẹ trở lại.

  Cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong tuần vừa rồi. Ngày 6/11, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cũng cho biết đàm phán vẫn tiếp tục và đang có tiến triển trong quá trình văn bản hóa thỏa thuận giai đoạn 1. Phía Trung Quốc ngày 7/11 thông báo đã nhất trí với Mỹ về việc dỡ thuế theo từng giai đoạn.

  Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối gay gắt ngay trong chính quyền Mỹ. Phát ngôn mới đây nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/11 lại cho biết chưa từng đồng ý rút bớt thuế quan áp lên hàng Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới kéo dài suốt 16 tháng qua khiến tăng trưởng toàn cầu lao đao. Hy vọng từ khả năng đàm phán trên thành công là động lực chính đẩy giá vàng lao dốc trong nửa cuối tuần trước. Vàng thế giới đã giảm tới 55 USD/oz, về mức thấp nhất trong 3 tháng trở lại đây.

  Mở cửa phiên giao dịch tuần mới, giá vàng giao ngay nhích lên 5 USD/oz, lên 1.462 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 tăng lên 1.463 USD/oz.

  Giá vàng 11/11 hồi phục sau thời gian dài lao dốc
  Giá vàng 11/11 hồi phục sau thời gian dài lao dốc

  Cùng diễn biến, vàng miếng SJC cũng giảm sâu trong tuần trước, nhưng vẫn đang cao hơn so với giá vàng thế giới quy đổi. Tại Bảo tín Minh châu, giá vàng miếng SJC đóng cửa cuối tuần trước ở mức 41,36 – 41,53 triệu đồng/lượng, giảm 620.000 đồng trong vòng một tuần. Đầu giờ sáng này, Bảo tín Minh châu tăng nhẹ 40.000 – 60.000 đồng mỗi chiều, lên mức 41,4 triệu đồng (mua vào) và 41,59 triệu đồng (bán ra).

  Tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn, vàng miếng SJC cũng tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào lên 41,3 triệu đồng/lượng; trong khi vẫn giữ nguyên mức ở chiều bán ra (41,56 triệu đồng/lượng).  

  Không riêng vàng, một tài sản an toàn khác là trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng mất sức hút sau tuần ghi nhận loạt tín hiệu lạc quan trong đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 1,97%/năm, cao nhất trong 3 tháng trở lại đây.

  Trên thị trường tiền tệ, đồng tiền của hai siêu cường kinh tế đều hồi phục trong tuần trước. Chỉ số US Dollar Index đo sức mạnh đồng đôla với rổ 6 ngoại tệ mạnh đã tăng liên tục từ đầu tháng 11, lên 98,373 điểm – cao nhất từ giữa tháng 10. Nhân dân tệ ghi nhận tuần lên giá đáng kể. Tỷ giá USD/CNY giao dịch dưới ngưỡng 7 từ ngày 5/11, có thời điểm giảm sâu chỉ còn 6,95 nhân dân tệ đổi 1 đôla hôm 7/11. Nhân dân tệ sau đó mất giá nhẹ  nhưng tỷ giá giữa cặp tiền tệ này đến thời điểm hiện tại vẫn giao dịch dưới “làn ranh đỏ”.  

  Đồng nội tệ của Việt Nam vẫn khá ổn định, thậm chí lên giá nhẹ. Tỷ giá USD/VND tại Vietcombank, VietinBank hay HSBC Việt Nam giảm 5 đồng/USD từ tuần trước. Mặt bằng giá USD bán ra phổ biến tại 23.255 – 23.260 đồng. NHNN tiếp tục điều chỉnh tỷ giá trung tâm theo xu hướng giảm. Ngày 11/11, tỷ giá trung tâm được ấn định 23.130 đồng/USD.

  Thanh Thủy

  Hàng loạt thương vụ M&A kỷ lục ngân hàng sắp lộ diện

  InfoMoneySau thương vụ BIDV - Keb Hana, một loạt thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) khủng khác trong lĩnh vực ngân hàng sắp diễn ra.
  BIDV vừa hoàn tất thương vụ M&A với Keb Hana (Hàn Quốc) trị giá hơn 20.000 tỷ đồng.
  BIDV vừa hoàn tất thương vụ M&A với Keb Hana (Hàn Quốc) trị giá hơn 20.000 tỷ đồng.

  Vietcombank sắp có thương vụ kỷ lục

  Sau khi hoàn tất chuyển tiền, ngày 6/11, Keb Hana (Hàn Quốc) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của BIDV, chốt thương vụ kỷ lục trong ngành ngân hàng với giá trị hơn 20.000 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, một thương vụ có giá trị cao không kém cũng đang được thị trường ngóng đợi, đó là thương vụ “đại gia” Vietcombank chào bán riêng lẻ 6,5% cổ phần cho đối tác nước ngoài, dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Nếu tính theo giá thị trường của cổ phiếu Vietcombank đóng cửa cuối tuần trước, 6,5% cổ phần của Vietcombank tương ứng với hơn 22.000 tỷ đồng. Nếu cổ phiếu Vietcombank tiếp tục tăng như hiện nay, đến lúc chốt thương vụ, con số này sẽ vượt 1 tỷ USD.

  Đại diện Vietcombank cho hay, việc chào bán hiện nay khá thuận lợi vì có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm muốn mua. Triển vọng lợi nhuận sáng sủa của Vietcombank (khả năng tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới) khiến các cổ đông hiện hữu khó bỏ qua cơ hội này. Nhiều khả năng, GIC - quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore - sau khi rót vốn mua 2,55% vốn Vietcombank vào cuối năm ngoái, sẽ tiếp tục tham gia đợt chào bán tới đây. Cổ đông chiến lược Mizuho cũng sẽ tiếp tục mua vào trong đợt phát hành riêng lẻ này để duy trì tỷ lệ sở hữu 15%.

  Trong số 3 ngân hàng TMCP có vốn đầu tư nhà nước, VietinBank đã cạn room vốn ngoại, nhưng lại đang có nhu cầu bức thiết bán cổ phần để tăng vốn. Đầu tháng 11/2019, VietinBank cùng một số ngân hàng thương mại nhà nước khác đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính về vấn đề giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn. Kết quả chưa được tiết lộ, song ngay cả trong trường hợp được Bộ Tài chính và Quốc hội cho phép giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn, thì VietinBank vẫn trong cảnh “ăn đong”.

  Giải pháp căn cơ là VietinBank cần được nới room để bán vốn. Lãnh đạo nhà băng này từng nhiều lần đề xuất được thí điểm giảm sở hữu nhà nước xuống còn 51%, lộ trình sau năm 2020. Bên cạnh đó, cổ đông chiến lược của ngân hàng này là MUFG Bank cũng liên tục bày tỏ mong muốn mua thêm cổ phần. Phó chủ tịch MUFG Bank từng đề nghị nâng tỷ lệ góp vốn vào VietinBank từ mức 20% hiện nay lên 50%.

  Ngân hàng cổ phần tư nhân tấp nập chào bán

  Các ngân hàng TMCP quốc doanh đang như thỏi nam châm hút các nhà đầu tư lớn. Song với các ngân hàng cổ phần tư nhân, sức hấp dẫn cũng không hề thua kém. Đại diện một quỹ đầu tư cho hay, suốt một năm qua, quỹ đầu tư này liên tục nhận được “đặt hàng” của các nhà đầu tư ngoại về cơ hội mua cổ phần ngân hàng trong nước.

  Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) gần đây liên tục làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Nhật Bản và Singapore. Lãnh đạo ngân hàng này cho hay, nhà đầu tư Nhật Bản và Singapore sẽ mua cổ phần trong đợt phát hành mới để trở thành cổ đông nước ngoài của NCB trong đợt tăng vốn điều lệ sắp tới của nhà băng này.

  Trong khi đó, Ngân hàng MB cũng được nhiều nhà đầu tư ngoại săn đón ngay sau khi công bố thông tin chào bán riêng lẻ 7,5% vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo nguồn tin từ Bloomberg, MB đang làm việc với khoảng 40 nhà đầu tư từ các quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore và Hàn Quốc, với tham vọng thu về 240 triệu USD từ việc chào bán này.

  Ngoài các ngân hàng nói trên, rất nhiều ngân hàng trong nước cũng đang âm thầm tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Một số ngân hàng yếu kém trong diện tái cơ cấu như Ocean Bank, CBBank cũng được các nhà đầu tư nước Nhật Bản, Singapore ngỏ ý muốn mua.

  Trong lĩnh vực công ty tài chính, Công ty Hyundai Card (Hàn Quốc) đang thỏa thuận mua 50% cổ phần Công ty Tài chính cộng đồng (FCCOM), trực thuộc Ngân hàng MSB để tiến vào thị trường cho vay tiêu dùng Việt Nam. Nhiều khả năng, thương vụ sẽ hoàn thành trong quý I/2020.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, nhu cầu bán cổ phần để tăng vốn cấp 1 của các ngân hàng Việt Nam hiện rất lớn, trong khi thị trường ngân hàng Việt Nam vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Cung - cầu gặp nhau khiến thị trường M&A ngân hàng sẽ sôi động trong thời gian tới.

  Ngoài ra, có nhiều lý do khác khiến M&A ngân hàng dậy sóng trở lại thời gian tới, như kinh tế Việt Nam vẫn là một điểm sáng của khu vực, Chính phủ tuyên bố không cấp phép lập mới các ngân hàng có vốn nước ngoài đến hết năm 2020, Nhà nước giảm dần tỷ lệ sở hữu tại các ngân hàng quốc doanh…

  Với những yếu tố thuận lợi đó, cộng với xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán, làn sóng góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư ngoại vào ngân hàng Việt chắc chắn chưa dừng lại.

  Hà Tâm

  Saudi Aramco chốt lịch "kích nổ" thương vụ IPO lớn nhất thế giới

  InfoMoneyTập đoàn năng lượng quốc gia Aramco của Saudi Arabia (Saudi Aramco) cho biết sẽ bắt đầu chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư từ ngày 17 - 4/12 và phiên IPO sẽ diễn ra vào ngày 5/12, sự kiện được giới đầu tư rất mong đợi.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Trong bản cáo bạch dài 658 trang, Saudi Aramco cho biết giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được xác định vào ngày 5/12, một ngày sau khi việc đăng ký mua kết thúc. Đây được kỳ vọng là thương vụ chào bán trái phiếu lần đầu tiên ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới.

  Theo tài liệu trên, Saudi Aramcosẽ chào bán 0,5% cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư tư nhân, song vẫn chưa quyết định bao nhiều phần trăm dành cho các tổ chức đầu tư. Saudi Aramco cho biết đã thuê Citibank, Credit Suisse và HSBC làm cố vấn tài chính và phụ trách sổ sách.

  Tuy nhiên, các chi tiết quan trọng chưa được công bố, như giá trị vốn hóa được chào bán và cách thức thu tiền từ IPO. Giới chuyên gia nhận định ít khả năng con số này đạt tới mục tiêu thu về 100 tỷ USD dựa trên giá trị vốn hóa khoảng 2.000 tỷ USD mà Hoàng Thái tử của Saudi Aramco, ông Mohammed bin Salman hy vọng ban đầu.

  Công ty nghiên cứu đầu tư Bernstein ước tính giá trị vốn hóa của Saudi Aramco có thể từ 1.200-1.500 tỷ USD.

  Nếu theo giá trị là 1.500 tỷ USD, việc bán 2% cổ phiếu có thể giúp Saudi Aramco thu về 30 tỷ USD. Việc này sẽ khiến đây là IPO lớn nhất thế giới, vượt qua "gã khổng lồ" bán lẻ của Alibaba của Trung Quốc, với 25 tỷ USD khi IPO năm 2014.

  Saudi Aramco có lợi nhuận ròng là 111,1 tỷ USD vào năm 2018 và sở hữu các mỏ dầu có trữ lượng được khẳng định là 226,8 tỷ thùng. Theo Saudi Aramco, thu nhập ròng tính đến cuối quý III/2019 là 68 tỷ USD.

  Hải Đăng

  Nhà đồng sáng lập WeWork bị kiện vì “ẵm” món hời 1,7 tỷ USD

  InfoMoneyCựu nhân viên Natalie Sojka đã đâm đơn kiện nhà đồng sáng lập sàn dịch vụ chia sẻ văn phòng WeWork Adam Neumann vì cáo buộc “ẵm” món hời 1,7 tỷ USD theo thỏa thuận "chia tay" startup này.
  Nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann. Ảnh: AFP
  Nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann. Ảnh: AFP

  Neumann và các lãnh đạo khác của WeWork bị cáo buộc một loạt tội danh, gồm: hưởng lợi từ chi phí trả cho các cổ đông thiểu số, vi phạm nghĩa vụ của người nhận ủy thác, gây ra lãng phí cho công ty, lạm dụng quyền kiểm soát...

  Hồ sơ kiện đã được trình lên Tòa án tối cao San Francisco trong tuần này. Trong đó, Masayoshi Son, CEO của gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản SoftBank - tập đoàn gần đây thâu tóm WeWork, cũng là bị đơn.

  Theo Wall Street Journal, Neumann sẽ nhận khoảng 1 tỷ USD từ việc bán cổ phần WeWork, khoản vay 500 triệu USD để trả nợ cá nhân và 185 triệu USD phí tư vấn.

  "Dù vi phạm trách nhiệm của người nhận ủy thác khi tự ra quyết định và quản lý WeWork khiến startup này phải hủy kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Neumann vẫn được đề nghị nhận khoản phí tư vấn đáng kinh ngạc 185 triệu USD trong khi SoftBank dường như thừa nhận nhà đồng sáng lập này đã hủy hoại startup," hồ sơ kiện nêu.

  "Không thể hiểu được tại sao Neumann sẽ được nhận 185 triệu USD phí tư vấn chiến lược cho WeWork. Số tiền này là khoản chi trả cá nhân bất hợp lý", đơn kiện viết.

  WeWork, SoftBank và công ty luật đại diện cho Natalie Sojka vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

  Cũng theo hồ sơ kiện, thỏa thuận “hất cẳng” Neumann khỏi WeWork được cho là “không công bằng” và có thể gây ra "thiệt hại đáng kể" đối với các cổ đông thiểu số vì cổ phiếu của họ bị mất giá do những sai phạm của Neumann.

  Natalie Sojka từng là trợ lý điều hành sau đó là trưởng nhóm tại WeWork trong khoảng thời gian 17 tháng, theo hồ sơ LinkedIn của cựu nhân viên này. Sojka từng mua cổ phiếu WeWork trong quá trình làm việc tại startup này và đang tìm cách ngăn thỏa thuận “hất cẳng” nhà đồng sáng lập Neumann khỏi WeWork và đề xuất 1 vụ kiện tập thể thay mặt cho cá nhân bà và các cổ đông thiểu số khác.

  Lê Quân (Business Insider)
1 2 3 4 5
close

Top