...

Tin mới nhất

 • Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Dubai

  Đi mua sắm cùng siêu xe, thư giãn trên du thuyền, nuôi báo, hổ làm thú cưng... là một phần trong cuộc sống của các cô cậu ấm ở Dubai.
 • Giá vàng hôm nay 19/1: Giảm giá mạnh trước sức ép lớn

  Giá vàng giao dịch thấp hơn sau thông tin của Mỹ xem xét giảm thuế đối với các sản phẩm TQ. Bên cạnh đó, kịch bản của Brexit cũng có thể ảnh hưởng tới kim loại quý.
 • Năm 2018: Lợi nhuận TPBank tăng mạnh do đâu?

  Kết thúc năm 2018, lợi nhuận trước thuế TPBank đạt 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ 2017 và tăng gần gấp 4 lần chỉ sau 3 năm kể từ khi ngân hàng tái cơ cấu thành công và bắt đầu có lãi. TPBank đã làm thế nào để có được thành công như hiện tại và lợi nhuận của ngân hàng chủ yếu đến từ đâu?
 • Giá vàng hôm nay 18/1: Ồ ạt mua vàng, tích USD

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/1 trên thị trường thế giới tiếp tục nhích lên sát đỉnh cao 6 tháng cho dù đồng USD đứng ở mức cao. Giới đầu tư vẫn tìm kênh đầu tư an toàn trong bão tố ở cả vàng và đồng USD.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,7% (8,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 860 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tiếp tục nhích lên sát đỉnh cao 6 tháng cho dù đồng USD đứng ở mức cao. Giới đầu tư vẫn tìm kênh đầu tư an toàn trong bão tố ở cả vàng và đồng USD.

  Những bất ổn tại châu Âu với tâm điểm là thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về kế hoạch rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn khiến giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động mua vào tài sản trú ẩn an toàn.

  Bất chấp đồng USD mạnh lên, vàng vẫn đang nhích tăng dần lên. Vàng tăng tuần thứ 5 liên tiếp nhưng mức độ tăng không mạnh nên vẫn thể vượt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce. Giá vàng tăng ở mức chậm do Thủ tướng Theresa May may mắn vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sau một cú thất bại nặng nề. 

  Giá vàng hôm nay 18/1: Ồ ạt mua vàng, tích USD
  Giá vàng hôm nay: leo cao.

  Vàng tăng giá còn do giới đầu tư vẫn đánh cược vào một nền kinh tế Mỹ với triển vọng không còn sáng sủa. Chính những nhà tạo lập chính sách của Mỹ cũng đang rất thận trọng để có thể đưa ra những quyết định chính xác.

  Nền kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng của một cuộc chiến Mỹ-Trung, từ suy giảm chung của kinh tế thế giới cho tới những mẫu thuẫn trong nội bộ nước Mỹ. Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong gần 1 tháng qua.

  Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây mâu thuẫn về việc hoạch định chính sách tiền tệ. Một số quan chức của Fed kêu gọi cơ quan này "kiên nhẫn" trước khi tiếp tục nâng lãi suất để xem xét đánh giá sức khỏe thực sự của nền kinh tế Mỹ.

  Một số dự báo cho rằng, vàng có thể sẽ vượt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce trong ngắn hạn.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 17/1 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước 50-70 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 17/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước diễn biến cùng chiều nhưng với tốc độ chậm hơn. Ghi nhận trong phiên, lượng khách theo chiều mua vàng vào chiếm tỷ lệ khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

   

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Người giàu Việt Nam sẽ tăng nhanh hàng đầu thế giới

  InfoMoneySố người có tài sản từ một đến gần 30 triệu USD tại Việt Nam được dự báo tăng 10% mỗi năm.
   Việt Nam thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng người giàu cao nhất thế giới
  Việt Nam thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng người giàu cao nhất thế giới

  Hãng nghiên cứu Wealth-X vừa công bố báo cáo về người giàu thế giới – High Net Worth Handbook 2019 (tài sản từ 1 đến dưới 30 triệu USD). Theo đó, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế sẽ có tốc độ tăng trưởng người giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2018 – 2023, với 10,1% mỗi năm. Tốc độ này chỉ đứng sau Nigeria (16,3%), Ai Cập (12,5%) và Bangladesh (11,4%).

  Wealth-X đã nghiên cứu hơn 540.000 người giàu trên thế giới để dự báo triển vọng tăng trưởng tài sản toàn cầu trong 5 năm tới. Các tiêu chí nghiên cứu là mức tài sản hiện tại, ước tính về tăng trưởng dân số và cơ hội đầu tư trong tương lai.

  Trước đó, một báo cáo của Wealth-X công bố hồi tháng 9/2018 cũng xếp Việt Nam vào nhóm 3 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh nhất thế giới giai đoạn 2012 – 2017, với 12,7% mỗi năm. Đây là nhóm người được định nghĩa có tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

  Trong báo cáo lần này, Wealth-X đánh giá năm 2018, số người giàu thế giới chỉ tăng 1,9% so với năm trước đó, lên 22,4 triệu người. Tốc độ này khá khiêm tốn so với tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu. Wealth-X cho rằng việc này là do người giàu tham gia vào chứng khoán khá nhiều và chịu ảnh hưởng từ sự sụt giảm năm qua. Tổng tài sản của họ năm ngoái tăng 1,8% lên 61.300 tỷ USD.

  Gần như mọi khu vực trên thế giới đều có số người giàu nhiều lên, dù tốc độ tăng không cao. Trong khi đó, châu Phi, Thái Bình Dương cùng khu vực Mỹ Latin và Carribean lại chứng kiến lượng người giàu giảm. Bắc Mỹ vẫn đóng góp nhiều đại diện nhất, với gần 9,2 triệu người, kiểm soát gần 40% tài sản người giàu thế giới.

  Top 10 quốc gia có nhiều người giàu nhất chiếm tới 75,2% số lượng và 73,8% tài sản toàn cầu. Dẫn đầu là Mỹ với hơn 8,6 triệu người. Theo sau là Trung Quốc (1,8 triệu), Nhật Bản (1,6 triệu) và Đức (hơn một triệu người).

  Xét về thành phố, New York (Mỹ) là nơi có nhiều người giàu nhất, với gần 980.000 người. Con số này cao gấp rưỡi thành phố đứng ngay sau là Tokyo (Nhật Bản) với gần 600.000 người.

  So với nhóm siêu giàu, nam giới trong danh sách người giàu áp đảo nữ hơn. Tỷ lệ người giàu tự thân cũng cao hơn.

  Báo cáo của Wealth-X cũng nghiên cứu cách tiêu tiền của giới giàu có. Ngoài kinh doanh, làm từ thiện, họ còn thích đổ tiền vào tài chính, thể thao, các hoạt động ngoài trời và giáo dục.

  Hà Thu (VnExpress)

  Mai Linh hợp tác với LienVietPostBank cung cấp dịch vụ "Đi Taxi - Chi ví Việt"

  InfoMoneyNgày 16/1, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức lễ ra mắt dịch vụ "Đi Taxi - Chi ví Việt". Đây là tính năng thanh toán cước taxi Mai Linh qua Ví Việt - ngân hàng số của LienVietPostBank.

  Theo đó, khách hàng đã sử dụng Ví Việt trên Smartphone của mình khi đi xe taxi Mai Linh sẽ dùng Smartphone chụp mã QR Code để có ngay thông tin về số tiền cước taxi phải thanh toán và chỉ với một lần chạm “chấp nhận thanh toán” là đã thực hiện thanh toán xong tiền cước cho taxi Mai Linh. 

  Trước đó, vào ngày 12/7/2018, LienVietPostBank và Mai Linh đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, tín dụng, sản phẩm, dịch vụ, quảng bá thương hiệu... nhằm mục đích phát huy được thế mạnh của hai bên về mạng lưới kinh doanh, sản phẩm dịch vụ, khách hàng, ứng dụng công nghệ cao.

  .
  Ông Hồ Huy, Chủ tịch MaiLinh Group

  Việc ra mắt ứng dụng dịch vụ “Đi Taxi - Chi ví Việt” là bước khởi đầu trong kế hoạch hợp tác dịch vụ công nghệ giữa LienVietPostBank và Mai Linh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng của Mai Linh và phát triển hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt của LienVietPostBank, tăng thêm tiện ích cho người dùng Ví Việt. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và đưa vào ứng dụng các sản phẩm mua gói cước trả trước taxi Mai Linh cho cá nhân, tập thể qua Ví Việt; tích lũy điểm thưởng, dịch vụ khách hàng ưu đãi... khi sử dụng “Đi Taxi - Chi ví Việt”.

  Trong dịp ra mắt dịch vụ này, khách hàng đi taxi Mai Linh và thanh toán cước qua Ví Việt sẽ nhận được nhiều ưu đãi, khuyến mãi của cả Mai Linh và LienVietPostBank. Lái xe Taxi Mai Linh cũng sẽ là người hướng dẫn cho khách hàng chưa sử dụng Ví Việt cách tải ứng dụng Vi Việt trên app và cài đặt trên Smartphone, hỗ trợ khách hàng nạp tiền mặt vào Ví Việt để thanh toán cước taxi Mai Linh - QR Code để khách hàng được hưởng các ưu đãi và khuyến mãi của Mai Linh và LienVietPostBank. 

  .
  Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

  Phát biểu tại buổi lễ ra mắt dịch vụ "Đi Taxi - Chi ví Việt", ông Hồ Huy, Chủ tịch MaiLinh Group nói: “Ứng dụng công nghệ cao và đa dạng hóa các phương tiện thanh toán cho khách hàng di xe taxi Mail Linh là ưu tiên hàng đầu của Mai Linh để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Mai Linh chọn đối tác chiến lược là LienVietPostBank để hợp tác toàn diện vì LienVietPostBank là ngân hàng đi đầu về phát triển phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt và xây dựng ngân hàng số, cũng là ngân hàng có mạng lưới giao dịch rộng khắp trên toàn quốc với dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp và có định hướng phát triển kinh doanh ứng dụng công nghệ cao có thể hỗ trợ cho Mai Linh phát triển kinh doanh”.

  Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cũng là cha đẻ của Ví Việt - Ngân hàng số của LienVietPostBank cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, cả Tập đoàn Mai Linh và LienVietPostBank đã có chi nhánh hoạt động tại khắp 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Tập đoàn Mai Linh là đơn vị hàng đầu Việt Nam về vận tải hành khách, hàng hóa với trên 16 ngàn đầu xe và hơn 30 ngàn cán bộ, nhân viên; LienVietPostBank là NHTM hàng đầu Việt Nam về mạng lưới, quy mô tài sản, ứng dụng công nghệ cao và dịch vụ ngân hàng số. Việc hợp tác toàn diện, trong đó, tập trung về dịch vụ công nghệ cao chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho cả hai bên và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ an toàn, tiện ích, nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi”.

  Như Loan

  Thống đốc Lê Minh Hưng: Agribank cần gắn với "tam nông", góp phần đẩy lùi tín dụng đen

  InfoMoneyNgày 16/1, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2019.
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

  Năm 2018 được ghi nhận là năm hoạt động kinh doanh thành công của Agribank trên mọi phương diện, lợi nhuận bứt phá đạt 7.525 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

  Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc cho biết, kết thúc năm 2018, Agribank hoàn thành toàn diện vượt mức 100% kế hoạch đề ra, đạt kết quả đầy ấn tượng, tiếp tục tạo nền tảng quan trọng để Agribank thực hiện thành công phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 tiến tới cổ phần hóa.

  Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước
  Ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank cho biết, cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước

  Năm 2018, lợi nhuận trước thuế đạt 7.525 tỷ đồng, bứt phá so với kế hoạch đề ra 5.700 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt gần 1.300.000 tỷ đồng; Nguồn vốn đạt gần 1.200.000 tỷ đồng, tăng trưởng 11,8%; Quy mô tín dụng và đầu tư  đạt trên 1.200.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước, trong đó tín dụng đầu tư cho "tam nông” chiếm 70,5% tổng dư nợ của Agribank; Dịch vụ đạt 5.400 tỷ đồng, tăng trưởng 21%; Nợ xấu theo Thông tư 02 là 1,51%, thấp hơn so với năm 2017; Thu hồi nợ sau xử lý 11.936 tỷ đồng, đạt 104% mục tiêu đề ra; Trích lập dự phòng rủi ro đạt 25.590 tỷ đồng; Tổng nguồn dự phòng xử lý rủi ro còn lại gần 20.000 tỷ đồng, đủ khả năng mua trước hạn toàn bộ nợ đã bán cho VAMC và xử lý kịp thời các khoản nợ xấu phát sinh nếu có trong năm 2019.

  Trong số 1,7 triệu tỷ đồng toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho "tam nông”, nguồn vốn Agribank chiếm đến trên 50%. Agribank triển khai hiệu quả 7 chương trình tín dụng chính sách và 2 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước.

  Agribank đã thực hiện giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên và thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng đối với khách hàng.

  Ngay từ đầu năm 2018, Agribank đã chủ động giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với 05 lĩnh vực ưu tiên và các chương trình tín dụng của Nhà nước. Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai 5 gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng pháp nhân và cá nhân với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1%- 1,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

  Toàn cảnh Hội nghị
  Toàn cảnh Hội nghị

  Trong năm 2018, Agribank triển khai an toàn, hiệu quả Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng (đã triển khai an toàn 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với 2.746 phiên, phục vụ gần 300.000 khách hàng tại 357 xã trên toàn quốc, doanh số giao dịch đạt 3.500 tỷ đồng), trên 58.000 tổ vay vốn, phát triển dịch vụ tài chính vi mô, cho vay gần 4 triệu khách hàng hộ sản xuất và cá nhân…

  Agribank cung cấp trên 200 sản phẩm dịch vụ tiện ích, trong đó không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Cung cấp 40 sản phẩm huy động vốn, 47 sản phẩm cấp tín dụng, 18 sản phẩm thanh toán trong nước, 48 sản phẩm thanh toán quốc tế, 13 sản phẩm kinh doanh vốn, 52 sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại (21 sản phẩm thẻ, 31 sản phẩm E-Banking), 6 sản phẩm dịch vụ ngân quỹ…

  Năm 2018, Agribank tiếp tục về đích trước thời hạn kế hoạch tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020.

  Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội thông qua triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, ưu tiên các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, giáo dục, y tế, đường giao thông nông thôn, hỗ trợ cộng đồng...

  Hội nghị cũng đã nghe Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh tổng kết công tác quản trị điều hành. Đến hết năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh đặt ra đều tăng trưởng gấp hơn 2 lần so với thời điểm bắt đầu tái cơ cấu. Agribank thực sự vượt qua thời kỳ khó khăn, đứng vững trong cạnh tranh.

  , Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt toàn hệ thống Agribank cảm ơn những ý kiến đánh giá và phát biểu chỉ đạo của Thống đốc, cảm ơn NHNN đã luôn sát sao, đồng hành cùng Agribank
  , Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh thay mặt toàn hệ thống Agribank cảm ơn những ý kiến đánh giá và phát biểu chỉ đạo của Thống đốc, cảm ơn NHNN đã luôn sát sao, đồng hành cùng Agribank

  Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao kết quả đạt được rất ấn tượng của Agribank trong năm 2018. Những kết quả Agribank đạt được đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của toàn ngành Ngân hàng được Chính phủ ghi nhận. Agribank tiếp tục khẳng định được vai trò chủ lực của ngân hàng thương mại Nhà nước trên thị trường tài chính ngân hàng, đặc biệt là đầu tư tín dụng, cung ứng sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, có đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá, Agribank đã đạt vượt mức toàn diện kế hoạch đặt ra đầu năm 2018, lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay; triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách, áp dụng thành công mô hình Ngân hàng lưu động, thể hiện sự nỗ lực trong việc đưa vốn, sản phẩm dịch vụ tiện ích đến vùng sâu, vùng xa, qua đó góp phần đẩy lùi tín dụng đen… Thống đốc NHNN cũng đánh giá cao việc Agribank luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong giảm lãi suất cho vay, biểu dương Agribank đã thực thi tốt trách nhiệm của ngân hàng thương mại Nhà nước Nhà nước gắn với sứ mệnh "tam nông”, đồng thời đánh giá cao việc Agibank đã rất tích cực triển khai tái cơ cấu, cũng như tiến trình xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực.

  Bên cạnh đó, Thống đốc NHNN cũng thẳng thắn đề cập đến những tồn tại và đề nghị Agribank cần lưu ý quan tâm xử lý trong thời gian tới.

  Về nhiệm vụ năm 2019 và thời gian tới, Thống đốc NHNN đề nghị Agribank quán triệt tổ chức thực hiện Chỉ thị 01 của NHNN, tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, tập trung thực thi nhiệm vụ của một ngân hàng thương mại gắn với "tam nông” như tên gọi của ngân hàng, cần quan tâm đến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, thúc đẩy phát triển tín dụng tiêu dùng để góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

  Để tiếp tục thực hiện thành công Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu từ nay đến 2020, nhiều nhiệm vụ đặt ra đối với Agribank.

  Theo đó, Agribank cần phối hợp các Bộ, Ngành sớm giải quyết bài toán tăng vốn điều lệ, có kế hoạch để tăng vốn tự có cấp 2, thực hiện cơ cấu lại các công ty con và công ty liên kết, sớm xử lý dứt điểm pháp nhân ALCI; sớm hoàn thành phương án sắp xếp, xử lý nhà đất liên quan đến lộ trình cổ phần hóa...

  Thống đốc NHNN tin tưởng rằng, với kết quả, thành tích Agribank đã đạt được, với sự đoàn kết, sẻ chia của toàn hệ thống, Agribank sẽ tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ được giao, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực đối với thành công chung của ngành Ngân hàng và nền kinh tế đất nước.

  N.L

  Bán vốn cho nhà đầu tư ngoại: “Nhà giàu” lại khóc

  InfoMoneyKhông phải ngẫu nhiên, cả 3 ngân hàng TMCP lớn nhất hệ thống đều lên tiếng than vãn, đề nghị Chính phủ nới tỷ lệ sở hữu (room) và tháo gỡ những vướng mắc khác trong việc bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.
  VietinBank hiện đã hết room cho nhà đầu tư ngoại, trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu. Ảnh: Đ.T
  VietinBank hiện đã hết room cho nhà đầu tư ngoại, trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu. Ảnh: Đ.T

  Khao khát thêm room để đẩy nhanh bán vốn

  Đều đang rất khát vốn, lại đứng trước cơ hội vàng vì lĩnh vực ngân hàng đang được nhiều nhà đầu tư ngoại để ý, song cả ba ngân hàng TMCP quốc doanh có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV đều đang có những vướng mắc riêng, khiến hầu hết các thương vụ bị kẹt.

  Dập dòm bán 7,73% cho đối tác Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) từ năm 2016, song đến cuối năm 2018, Vietcombank mới hoàn tất bán 3% vốn cho nhà đầu tư ngoại. So với “hạn mức” room 10% được Chính phủ phê duyệt, Vietcombank vẫn còn 7% cho lần phát hành riêng lẻ tiếp theo.

  Chính vì vậy, dù đã thu về 6.200 tỷ đồng từ thương vụ chào bán thành công này, song ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, tăng vốn với Vietcombank vẫn là nhu cầu bức thiết để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng thời gian tới. Chính vì vậy, Chủ tịch HĐQT Vietcombank đề nghị Chính phủ cho phép ngân hàng này được nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

  Tuy nhiên, bức thiết nhất với việc nới room vốn ngoại là VietinBank. Hiện nay, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ngân hàng này đã hết (30%), trong khi tỷ lệ sở hữu nhà nước cũng đã chạm mức tối thiểu theo quy định là 65%. Trong bối cảnh cửa tăng vốn kẹt tứ bề, giải pháp tăng vốn trước mắt của VietinBank là Bộ Tài chính “gật đầu” giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn. Sau năm 2020, giải pháp được VietinBank mong chờ là được nới room cho nhà đầu tư ngoài.

  Trước đó, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, nhà băng này đang đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để được lựa chọn là một trong những ngân hàng quốc doanh thí điểm giảm sở hữu nhà nước xuống còn 51%, lộ trình sau năm 2020.

  Trong khi đó, BIDV là ngân hàng có vẻ dễ thở nhất với bài toán tăng vốn, khi room vốn ngoại vẫn còn nguyên 30%. Thế nhưng, những quy định khắt khe trong việc bán vốn nhà nước cho nhà đầu tư ngoại đang khiến ngân hàng này chưa thể hoàn tất thương vụ bán 15% vốn cho Keb Hana (Hàn Quốc).

  Ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV mới đây đã đề xuất Chính phủ tháo gỡ điều kiện ràng buộc về vốn với nhà đầu tư nước ngoài để ngân hàng này đẩy nhanh việc hoàn tất thương vụ này.

  Theo lãnh đạo các ngân hàng TMCP quốc doanh, bên cạnh quy định giá bán cho nhà đầu tư nước ngoài không được thấp hơn giá thị trường, thì quy định các nhà đầu tư phải nắm giữ cổ phần trong vòng 1 năm mới được chuyển nhượng đang gây khó khăn trong đàm phán với các nhà đầu tư lớn.

  Nên nới room lên 35%?

  TS. Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế nhận định, năm nay, trong bối cảnh nhu cầu tăng vốn ngặt nghèo, có thể, Bộ Tài chính sẽ chấp nhận cho các ngân hàng TMCP quốc doanh được chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn theo một tỷ lệ nhất định, thay vì nộp cổ tức tiền mặt về ngân sách như trước đây. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, cách tăng vốn khả dĩ nhất vẫn là thoái bớt vốn nhà nước, mở rộng room để bán cho nhà đầu tư ngoại.

  Theo Chiến lược Phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt vào tháng 8/2018, tỷ lệ sở hữu của Nhà nước tại 3 ngân hàng TMCP trên là 65%. Giai đoạn 2021 - 2025, tỷ lệ này có thể giảm còn 51%.

  Hiện tại, room sở hữu của nhà đầu tư ngoại tại ngân hàng Việt Nam là 30%. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Chính phủ có thể nới room cho nhà đầu tư ngoại lên 35%, sau đó có thể tăng lên 40 - 49% theo lộ trình.

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho rằng, triển vọng sáng sủa của nền kinh tế Việt Nam khiến lĩnh vực ngân hàng đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Trong bối cảnh hội nhập, cần sớm tháo gỡ các vướng mắc trong các khâu phê duyệt để đẩy nhanh quá trình bán vốn.

  Thực tế, tỷ lệ sở hữu hiện nay chỉ giúp các nhà đầu tư ngoại tham gia như một khoản đầu tư tài chính, chứ chưa đóng góp nhiều về mặt quản trị, điều hành ngân hàng. Mặc dù vậy, xét về đầu tư tài chính, nhiều ngân hàng Việt thời gian qua đã mang lại cho nhà đầu tư tỷ lệ sinh lời khá tốt. Vì vậy, theo TS. Võ Trí Thành, trong bối cảnh Việt Nam vẫn thận trọng về an ninh tiền tệ quốc gia, chưa mở cửa mạnh lĩnh vực ngân hàng, thì có thể xem xét nới room cho nhà đầu tư ngoại bằng cách phát hành cổ phiếu vàng cho nhà đầu tư (loại cổ phiếu mà nhà đầu tư được hưởng mọi quyền lợi, trừ quyền biểu quyết).

  Tăng vốn là vấn đề vô cùng khó khăn với các ngân hàng TMCP quốc doanh hiện nay. Theo tôi, nới room cho nhà đầu tư ngoại là việc nên làm, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng trên thế giới đang thay đổi chóng mặt về công nghệ như hiện nay. Chúng ta sợ mất quyền sở hữu, song thực tế ở những ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài, khả năng này không xảy ra. Nhà đầu tư ngoại mua cổ phần là họ đã “chung thuyền” với chúng ta, cùng mong muốn ngân hàng phát triển, thì tại sao chúng ta phải lo ngại?

  - PGS-TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính (Trường đại học Kinh tế quốc dân)
  Hà Tâm

  Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/1 trên thị trường thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 1,0% (13,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tiếp tục leo cao bất chấp đồng USD tăng vọt do khu vực châu Âu bất ổn sau cú thất bại của thủ tướng Anh Theresa May về kế hoạch cho việc rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

  Vàng tăng giá ngay sau khi Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit do chính quyền thủ tướng Anh Theresa May trình lên, trong khi có những tín hiệu ngày càng rõ ràng hơn về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ dừng tăng lãi suất tại Mỹ.

  Sự thất bại của thủ tướng Anh Theresa May đã khiến cho Brexit trở nên rắm rối hơn bao giờ hết. Không chỉ là sự xáo trộn về mặt chính trị mà cuộc rút lui khỏi EU của nước Anh sẽ ngày càng phức tạp, thậm chí còn có khả năng nước Anh phải trưng cầu lại ý dân. Đây là yếu tố giúp vàng trở nên hấp dẫn. 

  Giá vàng hôm nay 17/1: Vàng leo cao bất chấp USD tăng vọt
  Giá vàng hôm nay: treo cao.

  Vàng tăng giá còn nhờ sức cầu đối với mặt hàng này gia tăng tại Trung Quốc khi nước nào bước vào cao điểm mùa tiêu thụ vàng cuối năm.

  Bên cạnh đó, những bất ổn trên chính trường nước Mỹ, trong đó có việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong một khoảng thời gian dài kỷ lục (sắp tròn 1 tháng) cũng khiến cho dòng tiền tìm đến vàng.

  Mặc dù vậy, đồng USD lại đang tăng rất mạnh. Đồng bạc xanh cũng được hưởng lợi từ những bất ổn tại châu Âu và cú thất bại của thủ tương Anh Theresa May trong bối cảnh đồng euro và bảng Anh tụt giảm.

  Tuy nhiên, về trung và dài hạn, đồng USD được dự báo là chịu áp lực giảm giá do nền kinh tế Mỹ chịu thiệt hại từ những bất ổn trong nước và từ một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Nhiều nhận định cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

  Các nhà hoạch định chính sách của Fed hôm 15/1 đồng ý rằng Fed nên dừng tăng lãi suất cho đến khi xác định rõ mức độ ảnh hưởng đối với kinh tế Mỹ từ những rủi ro lớn hơn như tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chậm lại và những rủi ro ít nghiêm trọng hơn như sự bế tắc về ngân sách đang diễn ra ở Mỹ.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 16/1 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 30 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 16/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, với diễn biến lúc thăng lúc trầm của kim loại quý thế giới, giá vàng trong nước thời điểm hiện tại vẫn phản ứng khá chậm. Giao dịch phát sinh trong phiên vẫn cho thấy sự phản ứng đa chiều của nhà đầu tư khi mà phân khúc mua vào và bán ra đều được nhà đầu tư chú trọng. Lượng  khách theo chiều mua vàng chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách tham giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)

  Nhân viên ngân hàng "ngóng mong" thưởng Tết

  InfoMoneyMặc dù còn khá kín tiếng và chưa ngân hàng nào công bố cụ thể về thưởng Tết Nguyên đán 2019, song khả năng mức thưởng sẽ khá cao, bởi kết quả kinh doanh năm qua khởi sắc và nhiều nhà băng vượt chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch.
  .
  Dự báo mức thưởng Tết của các ngân hàng sẽ khá cao bởi kết quả kinh doanh năm qua của các nhà băng rất khởi sắc

  Lợi nhuận lớn

  Tuy chưa có con số cuối cùng về lợi nhuận của ngành ngân hàng năm 2018, song ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận của ngành này năm qua tăng trưởng đến 40% và nhiều nhà băng có lợi nhuận tăng đột biến.

  Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, lợi nhuận năm 2018 của Vietcombank cao kỷ lục, với hơn 18.000 tỷ đồng.

  Kết thúc năm 2018, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt xa mục tiêu kế hoạch đề ra…

  Theo giới phân tích tài chính, trong số các nhà băng đạt lợi nhuận cao trong năm qua còn có Techcombank, ACB - với lợi nhuận trước thuế đạt tương ứng trên 10.000 tỷ đồng và 6.339 tỷ đồng trước thuế.

  Ngân hàng lãi lớn, thu nhập bình quân của nhân viên ở nhiều ngân hàng cũng tăng mạnh thời gian qua, như tại TPBank tăng 37,3%, BacABank tăng 37,1%, Vietcombank tăng 26%. Vietcombank đang chi trả mức lương cho nhân viên thuộc hàng cao nhất hệ thống, chỉ sau một số ngân hàng nước ngoài. Thu nhập bình quân của cán bộ, nhân viên Vietcombank đã lên tới 38 triệu đồng/tháng trong 9 tháng đầu năm 2018, trong khi ở Techcombank chỉ hơn 27 triệu đồng.

  Sở dĩ các nhà băng mạnh tay chi lương cho cán bộ, nhân viên trong năm qua là do tỷ suất lợi nhuận trên từng nhân viên ở nhiều nhà băng tăng cao. Đứng đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam về khả năng kiếm tiền của nhân viên hiện nay là Vietcombank và Techcombank. Trong đó, mỗi nhân viên Vietcombank đem về cho ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng trong năm qua.

  Sẽ thưởng Tết cao?

  Khả năng kiếm tiền của nhân viên ngân hàng tăng mạnh sẽ là cơ sở để đón nhận mức thưởng tốt hơn trong mùa Tết năm 2019, nhất là ở những ngân hàng đạt lợi nhuận cao. Trên thị trường tài chính đang có những đồn đoán rằng, nhân viên Vietcombank sẽ có mức thưởng Tết năm nay hậu hĩnh.

  Theo chia sẻ của một lãnh đạo Vietcombank, mức thưởng Tết của ngân hàng này được xem xét và quyết định dựa trên năng lực và năng suất lao động của từng nhân viên. Mức thưởng Tết bình quân của cán bộ, nhân viên của Vietcombank trong những năm gần đây khoảng 3 tháng thu nhập.

  Tuy chưa công bố chính thức về mức thưởng Tết năm 2019, song Tổng giám đốc của một ngân hàng cho hay, ngoài lương tháng 13, nhà băng này còn có mức thưởng Tết Âm lịch cho cán bộ, nhân viên với 2 - 3 tháng lương thu nhập.

  Lãnh đạo ACB cho hay, mức thưởng mỗi năm phụ thuộc vào kết quả lợi nhuận ngân hàng. Vì vậy, nếu Ngân hàng vượt mức kế hoạch lợi nhuận thì thưởng Tết sẽ tăng. Giới tài chính dự báo, lợi nhuận của ACB năm 2018 vượt chỉ tiêu đưa ra đầu năm.

  Ngày 28/1, Techcombank sẽ chi thưởng cho cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, con số cụ thể chưa được tiết lộ. Những năm trước đó, Techcombank là ngân hàng thường xuyên hứa chi thưởng đậm cho nhân viên của mình, lên tới 7 tháng lương.

  Trong khi đó, tổng giám đốc một nhà băng quy mô nhỏ và vừa lại tỏ ra lạc qua, dù kết quả kinh doanh không bằng các “anh lớn”, song lợi nhuận tăng gấp đôi so với chỉ tiêu đưa ra đầu năm. Vì thế, HĐQT, Ban điều hành ngân hàng này cũng sẽ cân nhắc mức thưởng Tết cao hơn.

  Mặc dù lương, thưởng ngành ngân hàng ở mức cao, song tình trạng nhảy việc của nhân viên nhà băng những tháng cuối năm nay vẫn luôn diễn ra. Nhiều ngân hàng phải tăng tuyển dụng nhân sự để bù đắp cho sự thiếu hụt trong đầu năm sau. Có thể nói, nhân sự ngành ngân hàng chưa bao giờ ổn định.

  Vân Linh
1 2 3 4 5
close

Top