...

Tin mới nhất

 • 20 thói quen có thể khiến bạn mất tiền oan

  Đến sát giờ mới đi mua quà tặng, quên mất các chương trình thanh lý hàng cuối mùa... đều là những thói quen khiến bạn "vứt tiền qua cửa sổ"...
 • Giá vàng hôm nay 28/4: Quyết sách mới đẩy vàng bật tăng

  Giá vàng hôm nay 28/4 chịu áp lực giảm trước những chính sách mới của Donald Trump nhưng vẫn có cơ hội bật tăng sau một động thái bất thường của Nhà Trắng trước quốc hội Mỹ.
 • Cổ đông ABBank thông qua việc chia cổ tức 3,8% bằng tiền mặt

  Ngày 27/4, tại TPHCM, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Đại hội đã thông qua việc chi trả cổ tức năm 3,8 % bằng tiền mặt.

  Tài chính tiêu dùng SHB: Đang tuyển Tổng giám đốc giỏi, kỳ vọng “gặt” trăm tỷ

  InfoMoneyTại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra sáng nay (27/4), Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển cho hay, Công ty Tài chính tiêu dùng SHB đang tuyển dụng Tổng giám đốc và sẽ đi vào hoạt động từ đầu quý III/2017.

  Hai quý, Công ty tài chính tiêu dùng sẽ thu về 100 tỷ đồng

  Sáng nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (mã chứng khoán SHB - HNX) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 tại khách sạn Melia Hà Nội.

  Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB cho biết, Công ty Tài chính tiêu dùng SHB đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Chúng tôi đang tuyển dụng Tổng giám đốc giỏi, chuyên gia về bán lẻ, và đã mời được một số ứng viên xuất sắc về làm quản lý công ty này.

  “SHB có nhiều đối tác là các tập đoàn kinh tế mạnh trong nước, cộng với tiềm năng từ lĩnh vực tài chính tiêu dùng thì việc phát triển công ty là khả thi. Công ty sẽ chính thức đi vào hoạt động vào quý III. Kế hoạch 2017 lợi nhuận trên 100 tỷ đồng, dự kiến trong năm sau tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng trưởng vượt bậc”, ông Hiển kỳ vọng.

  Theo Chủ tịch SHB, lợi ích của công ty tài chính hỗ trợ rất tốt cho hoạt động bán lẻ của ngân hàng và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của các NHTM vì công ty tài chính tiêu dùng dễ dàng hơn ngân hàng trong việc cho vay kể cả lãi suất. Thế mạnh của SHB có các đối tác bán buôn lớn, nếu có thêm công ty tài chính tiêu dùng bán lẻ thì sẽ có “bán lẻ cho bán buôn”. Điều này giải thích tại sao ngân hàng đặt mục tiêu tăng tín dụng 18% nhưng mục tiêu lợi nhuận lại tăng mạnh tới tăng 50%. 

   Kết thúc năm 2016, SHB đạt 1.156 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong đó, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của SHB đạt 415 tỷ đồng, tăng 23,4% so với năm 2015. Tỷ trọng thu nhập thuần từ dịch vụ chiếm 9% tổng thu nhập hoạt động thuần. Hoạt động thanh toán quốc tế đạt doanh số hơn 3 tỷ USD, vượt 53,6% kế hoạch; doanh số kiều hối tăng 59% so với năm 2015, vượt 45% kế hoạch.

  Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, theo Chủ tịch SHB, ngân hàng sẽ tập trung mảng bán lẻ trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng và đưa ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 1.750 tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với năm 2016. Tổng tài sản tăng lên 270.000 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng lên 12.036 tỷ đồng, dư nợ cho vay tăng trưởng 18%; huy động vốn tăng 20%,...

  Cổ đông mong cổ tức tiền mặt

  Trước câu hỏi của cổ đông về việc tại sao ngân hàng tiếp tục trả cổ tức bằng cổ phiếu (7,5%) mà không chia cổ tức tiền mặt, ông Hiển thừa nhận, đây là nguyện vọng chính đáng của cổ đông. Song chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ mang lại lợi ích bền vững cho ngân hàng và các cổ đông.  

  “Nếu chúng ta chia ngay thì 3-5 năm sau sự lớn mạnh của ngân hàng sẽ như thế nào? Cổ đông cũng thử ngồi vị trí của chúng tôi đi để hiểu nỗi lòng của chúng tôi”, Chủ tịch SHB giãi bày.

  Sau thương vụ sáp nhập Habubank, đến nay nợ xấu vẫn là nỗi lo của cổ đông SHB. Năm 2016, SHB tập trung thu hồi nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,87% tổng dư nợ.

   Được biết, tại thời điểm sáp nhập Habubank, nợ xấu của Habubank là 8.600 tỷ đồng. Đến nay, SHB đã thu hồi 2.800 tỷ đồng, bán 3.500 tỷ đồng cho VAMC. Tới thời điểm hiện tại, nợ xấu của ngân hàng là 2.300 tỷ đồng.  

  Riêng với tổng dư nợ của Vinashin hiện còn 1.600 tỷ đồng, ông Hiển cho biết, trong đó có phần hoán đổi trái phiếu với VAMC 1.498 tỷ đồng. Để xử lý số nợ này, thời gian tới, SHB sẽ tiếp tục hoán đổi trái phiếu với VAMC theo đề án và trích lập dự phòng theo quy định.

  T.L

  Ngân hàng bị tố tận thu phí thẻ, Hiệp hội ngân hàng lên tiếng

  InfoMoneyTrước thông tin mỗi thẻ ATM có khoảng 20-25 loại phí dịch vụ, ông Nguyễn Toàn Thắng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, khẳng định, mỗi chủ thẻ chỉ phải chịu chủ yếu vài loại phí. Khi sử dụng dịch vụ nào thì khách hàng chỉ phải trả phí cho dịch vụ đó.
  Sử dụng nhiều dịch vụ, chủ thẻ càng phải trả nhiều loại phí
  Sử dụng nhiều dịch vụ, chủ thẻ càng phải trả nhiều loại phí

  Thưa ông, gần đây dư luận có phản ánh mỗi thẻ ATM có khoảng 20-25 loại phí dịch vụ cơ bản của ngân hàng, tuy nhiên người dùng không được thông tin đầy đủ về các loại phí này. Vậy, ông có thể giải thích rõ hơn về các loại phí này? Và việc các ngân hàng thu quá nhiều loại phí như vậy có đúng quy định không, thưa ông?

  Thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu giao dịch, thanh toán ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp, các ngân hàng đã tăng cường đầu tư, đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ thanh toán, tích hợp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng đối với dịch vụ thẻ (mobile banking, internet banking, SMS banking...).

  Tương ứng với mỗi loại sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho khách hàng, ngân hàng đã phải tính toán, xác định loại, mức phí phù hợp trên cơ sở cân đối với chi phí và phân khúc thị trường, đối tượng khách hàng. Bởi vậy, nếu nhìn vào biểu phí dịch vụ thanh toán thẻ mà các ngân hàng phải công khai cho khách hàng thì bao gồm nhiều loại phí cho nhiều loại dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, khách hàng không phải trả cho tất cả các loại phí đó mà chỉ phải trả đối với loại dịch vụ mà mình sử dụng. Việc ngân hàng thu phí khi cung ứng dịch vụ là phù hợp với pháp luật để bù đắp phần nào chi phí đầu tư.

  Đối với phí thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM), theo Thông tư 35/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định, thông thường mỗi thẻ ATM chỉ chịu chủ yếu một vài loại phí như: rút tiền tại ATM, chuyển khoản nội mạng hoặc ngoại mạng, in sao kê,...

  Thực tế vẫn còn ý kiến lo ngại về tính an toàn, bảo mật, chất lượng dịch vụ thẻ như sự cố ATM bị hết tiền, nghẽn mạng, nhả tiền rách… Vậy ông có thể cho biết việc đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật và công nghệ để đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán thẻ được các ngân hàng thực hiện ra sao?

  Thời gian qua, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngân hàng trong việc nâng cao tính an toàn, bảo mật, chất lượng dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ thẻ. Tại Hội nghị thường niên Hội thẻ ngân hàng Việt Nam năm 2017 vừa qua, các ngân hàng thương mại đã tập trung bàn về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong dịch vụ thẻ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để phòng, chống tội phạm thẻ.

  Hiện 53 tổ chức phát hành và thanh toán thẻ với tổng số lượng phát hành trên 100 triệu thẻ,17.000 ATM trên toàn quốc. Các ATM đã được kết nối liên thông, khách hàng có thể sử dụng thẻ của ngân hàng này để rút tiền và thực hiện một số dịch vụ thanh toán trên ATM của ngân hàng khác. Sử dụng thẻ đã trở thành một thói quen và phương tiện thanh toán thông dụng, được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội.

  Trên thực tế, các ngân hàng thương mại đã thường xuyên quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng công nghệ thông tin cũng như hạ tầng an ninh, bảo mật trong thanh toán thẻ; tăng cường thông tin đến khách hàng về các thủ đoạn mới của tội phạm thẻ...

  Theo ông, ngành Ngân hàng cần có những định hướng, giải pháp nào để nâng cao chất lượng dịch vụ, công nghệ trong hoạt động thanh toán, đặc biệt là dịch vụ thanh toán thẻ?

  Theo tôi, để nâng cao chất lượng dịch vụ, công nghệ trong hoạt động thanh toán, đặc biệt là dịch vụ thẻ, ngành Ngân hàng cần tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt nói chung, thanh toán thẻ nói riêng, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dân và xã hội; phải chú trọng xây dựng, phát triển hạ tầng, công nghệ thanh toán, nhất là ứng dụng những công nghệ mới để gia tăng tiện ích, bảo đảm cho khách hàng thực hiện thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn; tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho các hệ thống thanh toán điện tử, thanh toán thẻ; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn và bảo vệ người tiêu dùng trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ…

  Infomoney

  Vincom phá kỷ lục, khai trương đồng loạt 5 trung tâm thương mại dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

  InfoMoneyNgày 29/04, Vincom sẽ mang những “món quà” vô cùng đặc biệt dành tặng người dân tại 5 tỉnh – thành phố: Yên Bái, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang và TP.HCM. Đó là sự kiện kỷ lục khai trương đồng loạt 5 trung tâm thương mại với sự xuất hiện của các “ngôi sao” được yêu thích cùng nhiều quà tặng giá trị.
  Vincom Plaza Trà Vinh trước ngày mở cửa
  Vincom Plaza Trà Vinh trước ngày mở cửa

  5 trung tâm thương mại Vincom Plaza mới sẽ khai trương trong ngày 29/4 bao gồm: Vincom Plaza Yên Bái; Vincom Plaza Kiên Giang; Vincom Plaza Trà Vinh; Vincom Plaza Vĩnh Long và Vincom Plaza Saigon Res (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

  Các dự án mới khai trương với đầy đủ các phân khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi và giải trí đã đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện của thương hiệu Vincom tại các địa phương, mang văn hóa tiêu dùng hiện đại tới các thành phố trẻ.

  Bên cạnh sự nổi bật về kiến trúc sang trọng và hiện đại, sức hút của chuỗi trung tâm thương mại mới nằm ở hệ thống rạp CGV lần đầu tiên xuất hiện tại Vĩnh Long, Kiên Giang, Yên Bái và Trà Vinh. Với các phòng chiếu đẹp, ứng dụng các công nghệ trình chiếu và kỹ xảo hiện đại bậc nhất, CGV sẽ mang tới cho các khách hàng những bộ phim bom tấn nổi tiếng nhất trên thế giới. CGV đặc biệt dành tặng khách hàng món quà là nhiều suất chiếu phim miễn phí trong những ngày đầu khai trương.

  Các cụm vui chơi mang tính giáo dục và giải trí dành cho thanh thiếu niên như Playtime, Game Center, Đức Nguyên Phát Games… sẽ đem đến những trải nghiệm độc đáo với nhiều trò chơi mới lạ, thú vị.

  Các thương hiệu mua sắm có mặt tại hệ thống trung tâm thương mại đều là những tên tuổi được khách hàng yêu thích như Ivy Moda, Belluni, Ninomaxx, The Blues, Emspo, Vascara, PNJ, TNG, MYM, Nhà sách Phương Nam…

  Đặc biệt, tất cả trung tâm thương mại đều có sự hiện diện của chuỗi thương hiệu bán lẻ uy tín của tập đoàn Vingroup như hệ thống siêu thị VinMart với hơn 25.000 sản phẩm tiêu dùng và thực phẩm an toàn với giá thành hợp lý; siêu thị điện máy VinPro - nơi luôn cập nhật các sản phẩm công nghệ mới và hiện đại. Cùng các cụm nhà hàng nổi tiếng như King BBQ, Jollibee, Lotteria, Chingu, Rainbow Yogurt… vốn đã quen thuộc tại các thành phố lớn nhưng sẽ vô cùng mới lạ với thực khách địa phương sẽ là lực hút hấp dẫn đối với các gia đình, giới trẻ đến với Vincom.

  Siêu thị VinMart với hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng -
  Siêu thị VinMart với hàng ngàn mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm an toàn với giá thành hợp lý

  Trong tháng đầu khai trương, các trung tâm thương mại Vincom được trang trí rực rỡ sắc màu với những khu tiểu cảnh độc đáo, hứa hẹn là điểm đến cho giới trẻ có những bức hình "check-in" đẹp mắt. Đúng vào ngày khai trương, các khách hàng sẽ được thưởng thức những màn ca nhạc đặc sắc vô cùng hấp dẫn đến từ các dàn sao Việt như ca sỹ Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Khởi My, Bảo Anh, Hồ Quang Hiếu…

  Khách mua sắm tại 5 trung tâm thương mại trên cũng có cơ hội được nhận những “món quà” hấp dẫn khi tham gia chương trình bốc thăm với giải thưởng là iPhone 7 phiên bản đỏ 128 GB  mang lại may mắn cùng các phần quà hữu ích khác như Lò vi sóng, Nồi cơm điện Sharp…

  Với việc đưa vào vận hành thêm 5 cơ sở mới, Vincom hiện đang quản lý chuỗi 37 trung tâm thương mại tại hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước, cung cấp thêm hơn 40.000 m2 và tiếp tục dẫn đầu thị trường với hơn 1 triệu mét vuông mặt bằng bán lẻ.

  Sự xuất hiện của các trung tâm thương mại Vincom đã mang đến các điểm vui chơi, giải trí mới an toàn, hiện đại, hấp dẫn. Đây cũng là món quà ý nghĩa Vincom dành tặng người dân và du khách trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

  Khuyến mại đặc biệt mừng khai trương:

  Hệ thống siêu thị VinMart: Tặng 2.299 phần quà giá trị từ 29/4 -7/5, gồm: VinID Gift Card trị giá 1 triệu, nón bảo hiểm, áo mưa, nước lau sàn, nước rửa chén với mỗi hóa đơn 400.000 đồng.

  Hệ thống VinPro: Tặng mũ bảo hiểm chất lượng cao trong ngày 29 và 30/4. Từ 29/4 – 1/5, khách hàng còn có cơ hội sở hữu chảo chống dính giá chỉ 9.000 đồng, ấm siêu tốc giá chỉ 49.000 VNĐ và tặng nồi cơm điện với mỗi hóa đơn từ 2.000.000 đồng.

  Hệ thống rạp CGV: Khách hàng tại Yên Bái, Vĩnh Long, Kiên Giang sẽ có cơ hội xem phim miễn phí và nhận quà tặng từ hệ thống CGV.

  Thông tin chi tiết truy cập Website: www.vincom.com.vn hoặc FB: www.facebook.com/vincom.com.vn 

  Hải Đăng

  Sự thực việc dùng thẻ ghi nợ có thể giúp bạn giàu hơn

  InfoMoneyDo có khả năng giám sát tốt hơn tổ chức đang giữ tiền của mình nên những người dùng thẻ ghi nợ (debit card) sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn những người không dùng thẻ.

  Đây là kết quả nghiên cứu mới công bố của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu khảo sát tại Mexico, từ những người tham gia một chương trình trợ giúp xã hội của chính phủ nước này, có tên Oportunidades.

  Dữ liệu thu thập từ 340.000 tài khoản tại 357 ngân hàng trong vòng bốn năm. Chương trình bắt đầu vào năm 2002. Cứ mỗi tháng, tiền đều đặn được gửi vào tài khoản người nhận.

  dung-the-ghi-no-co-the-giup-ban-giau-hon

  Dùng thẻ ghi nợ một cách hợp lý còn có thể hỗ trợ bạn trong đầu tư kinh doanh.

  Trước khi chương trình phát hành thẻ ghi nợ, người nhận hầu như rút hết khoản tiền ngay sau khi nó được chuyển vào tài khoản của họ. Niềm tin dành cho các ngân hàng ở Mexico những năm gần đây giảm sút do xảy ra các vụ bê bối khi tiền gửi tiết kiệm của khách hàng "không cánh mà bay". Người dân hoài nghi về tính trung thực và khả năng đảm bảo của ngành tài chính. Một nửa trong số người được hỏi đánh giá mức độ tin cậy thấp dành cho các ngân hàng.

  Sau khi thẻ ghi nợ được phát hành, mọi thứ đã dần được thay đổi. Nghiên cứu cho biết, các thẻ ghi nợ thường được dùng để kiểm tra số dư tài khoản trong năm đầu tiên và tiếp theo trong khi tỷ lệ sử dụng cho các giao dịch còn thấp. Khi chủ thẻ bắt đầu tin tưởng ngân hàng không lấy tiền của họ, họ dần kiểm tra tài khoản ít hơn và để lại nhiều tiền hơn trong tài khoản của mình. Khi sự tin tưởng đã được thiết lập, tỷ lệ tiết kiệm đã tăng lên khoảng 3% đến 5% thu nhập, từ mức hầu như không có gì trước đó.

  Thậm chí, mức độ tiết kiệm tiền bằng cách cho khách hàng dùng thẻ ghi nợ còn cao hơn các giải pháp khuyến khích khác như tăng lãi suất, duy trì tài khoản không thu phí hay giáo dục về tài chính.

  "Sự cải thiện này rất đáng chú ý vì tiết kiệm là một yếu tố quan trọng để giúp người nghèo thoát khỏi nghèo đói. Tiền tiết kiệm được không chỉ là một khoản dự phòng cần thiết cho các chi phí y tế bất ngờ mà còn hỗ trợ cho việc chi trả các dịch vụ giáo dục hay dùng để đầu tư cho kinh doanh", tạp chí Fortune bình luận.

  Viễn Thông (VnExpress)

  Mua Samsung S8/S8 Plus tại FPT Shop, chủ thẻ Maritime Bank được hoàn tiền

  InfoMoneyTừ nay đến 19/5/2017, khi đặt mua Samsung S8/S8 Plus tại FPT Shop và thanh toán bằng thẻ Quốc tế Maritime Bank, các chủ thẻ không những được hoàn tiền 500.000 đồng mà còn có cơ hội du lịch Mỹ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  Tiếp nối thành công của những chương trình hợp tác trước đó, Maritime Bank và FPT Shop vừa tiếp tục phối hợp mang đến cơ hội hoàn tiền cùng nhiều ưu đãi đặc biệt cho khách hàng. 

  Mua S8/S8 Plus tại FPT shop, chủ thẻ Maritime Bank có cơ hội đi du lịch Mỹ
  Mua S8/S8 Plus tại FPT shop, chủ thẻ Maritime Bank có cơ hội đi du lịch Mỹ

  Theo đó, Maritime Bank thực hiện chương trình hoàn tiền 500.000 đồng và ưu đãi trả góp lãi suất 0%, kỳ hạn 6 tháng cho chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank khi mua Galaxy S8 và S8 Plus tại FPT Shop. Chương trình áp dụng cho khách hàng đặt mua sản phẩm trước từ 20/4/2017 - 4/5/2017 và thanh toán bằng thẻ quốc tế Maritime Bank từ 5/5/2017 - 19/5/2017.

   Không dừng lại ở đó, sự hợp tác này còn mang đến bộ quà tặng công nghệ sành điệu trị giá 4.000.000 đồng kèm gói bảo hành 2 năm hoặc một vé máy bay hạng thương gia một chiều của hãng Vietnam Airlines cho chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank khi đặt trước siêu phẩm “thiết kế đến từ giấc mơ” mang tên Samsung Galaxy S8/S8 Plus trên website FPT Shop hoặc tại hệ thống cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc, từ ngày 20/4 – 04/5/2017. Thêm vào đó, chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank còn có cơ hội trúng một trong 8 chuyến đi Mỹ trải nghiệm Trump Tower khi tham gia quay số trúng thưởng vào ngày 31/5/2017.

  Theo đại diện của Maritime Bank, việc hợp tác với FPT Shop – Công ty đầu tiên tại Việt Nam được quyền phân phối các sản phẩm chính hãng của nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng thế giới là một trong những hướng đi thể hiện định hướng chăm sóc khách hàng mà Ngân hàng luôn theo đuổi; nhằm mang lại quyền lợi tối ưu cho khách hàng, đặc biệt là các chủ thẻ Quốc tế Maritime Bank trong lĩnh vực công nghệ.

  Và đây cũng là hoat động trong chuỗi ưu đãi JOY+ hàng tháng Maritime Bank muốn dành cho khách hàng và người thân với sứ mệnh “Thêm tận hưởng, thêm yêu thương”. Trong tháng 5, JOY+ tiếp tục mang đến những ưu đãi cực kỳ hấp dẫn cho khách hàng; đặc biệt là chương trình hoàn tiền như ý, đi du lịch Mỹ khi đặt mua Samsung S8/S8 Plus với sự hợp tác với FPT Shop

  Như Loan

  Jack Ma ủng hộ phát triển thương mại điện tử trên toàn cầu

  InfoMoneyÔng chủ Alibaba cho rằng, Internet là năng lượng của thế giới và tạo ra nhiều việc làm, phát triển kinh tế.

  Jack Ma được chú ý tại hội nghị về thương mại và phát triển của Liên Hiệp Quốc với tuần lễ về thương mại điện tử đang diễn ra từ 24-28/4 tại Geneva, Thụy Sĩ.

  "Internet nên là một tiện ích và cơ sở hạ tầng trong sự phát triển của thế giới. Tất cả giờ đây đã trở nên trực tuyến và mọi thứ trực tuyến đều sẽ chứa đựng dữ liệu. Những dữ liệu này chính là nguồn năng lượng cho những sự đổi mới", ông chia sẻ.

  CEO Alibaba cho biết chuyến đi tới châu Phi lần đầu tiên sắp tới của ông sẽ tập trung vào thanh toán thương mại điện tử để hỗ trợ cho sự phát triển chung và toàn diện. Ông sẽ mang một nhóm lớn những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh tế của Trung Quốc đến tìm kiếm cơ hội và đối tác tại châu lục này.

  Jack Ma chia sẻ, Alibaba Group Holding Ltd đã tạo nên 33 triệu công việc tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Bởi mỗi doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ có thể tạo ra ít nhất 3 công việc. Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây, vị CEO cũng cam kết sẽ tạo hàng triệu công việc tại Mỹ.

  jack-ma-ung-ho-phat-trien-thuong-mai-dien-tu-tren-toan-cau

  Jack Ma mong muốn dùng thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ tại Trung Quốc. 

  Bộ trưởng Thương mại Pakistan Khurram Dastgir Khan cho biết chỉ có một nửa dân số thế giới sẽ tiếp cận các hoạt động trực tuyến cho đến cuối năm nay. Trong đó 40% ở các quốc gia đang phát triển và 10% là ở những nước nghèo.

  "Số người không kết nối với Internet ở các quốc gia đang phát triển hầu hết là người nghèo, nữ giới, người cao tuổi, ít học và ở những vùng sâu vùng xa. Các vấn đề như bảo vệ dữ liệu và đánh thuế qua các hoạt động mua bán trực tuyến cần phải được thông qua. Tuy nhiên, thương mại điện tử nên là một bức tường chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của sự toàn cầu hóa", ông cho biết.

  Bộ trưởng ngoại giao Argentina Susana Malcorra nói tại sự kiện rằng bà hy vọng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ đồng ý về ủy thác thương mại điện tử mới trong một cuộc gặp tại Buenos Aires vào tháng 12 năm ngoái.

  Trước đó, một nhóm các quốc gia đang phát triển đã ra mắt bản đồ định hướng trong việc ứng dụng thương mại điện tử để góp phần vào tăng trưởng chung, thu hẹp khoảng cách số và giúp những quốc gia còn nghèo có thể phát triển.

  Trương Sanh (VnExpress)

  Những dấu hiệu bạn nên nghỉ việc ngay lập tức

  InfoMoneyAi cũng có những ngày tồi tệ ở công ty, nhưng nếu bạn gặp phải những vấn đề dưới đây trong ít nhất vài tháng, có lẽ đã đến lúc nên cân nhắc chuyện ra đi.
  1. Lúc nào cũng cảm thấy buồn chán
  nhung-dau-hieu-ban-nen-nghi-viec-ngay-lap-tuc

  Dù chán là một cảm xúc khá phổ biến, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng buồn chán kéo dài tại công sở là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang làm việc mình không thích và muốn tìm kiếm điều gì đó có ý nghĩa hơn. Lynn Taylor - chuyên gia nghiên cứu nghề nghiệp tại Mỹ cho rằng nếu bạn dành phần lớn thời gian trong ngày để mua sắm trên Internet, chơi game, hay liên tục nhìn đồng hồ, đó là dấu hiệu cần quan tâm.

  2. Kỹ năng của bạn không được dùng đến

  Thi thoảng, bạn phải nhận bất kỳ việc gì được giao, gắn bó với nó một thời gian và hy vọng chứng minh được cho sếp thấy bạn còn làm được nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn mãi vẫn phải làm việc không tận dụng được kỹ năng, đây là lúc cần thay đổi.

  3. Mục tiêu của sếp và của bạn không hợp nhau

  Ngày nay, người ta không còn cố làm công việc mình không thích nữa, cựu CEO GE - Jack Welch cho biết trên mạng xã hội nghề nghiệp - LinkedIn. Họ đã biết cân nhắc mình có đang đầu tư thời gian vào đúng công ty hay không. Ví dụ, công việc có tạo ra xung đột với mục tiêu và giá trị sống của bạn không? Có yêu cầu bạn di chuyển nhiều hơn bạn mong muốn không? Hoặc có khiến bạn mất cân bằng cuộc sống - công việc không.

  4. Sếp của bạn không tốt

  nhung-dau-hieu-ban-nen-nghi-viec-ngay-lap-tuc-1

  Theo Merideth Ferguson - một giáo sư chuyên ngành quản trị tại Mỹ, phần lớn mọi người ra đi vì lãnh đạo, chứ không phải vì công việc. Thái độ của sếp không chỉ ảnh hưởng đến thời gian tại công sở của bạn, mà còn đến nhiều mặt quan trọng khác trong cuộc sống. Nếu bạn đã cố gắng hết sức, nhưng cuộc sống của mình vẫn không thể chịu nổi, hãy xem xét lại công việc.

  5. Bạn không phát triển được bản thân

  Nếu bạn yêu thích công việc mình đang làm, gắn bó với nó sẽ trở nên dễ chịu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mọi công việc đều nên giúp bạn nâng cao kỹ năng và giá trị của bản thân. Vì vậy, nếu không học được điều gì mới và cảm thấy mọi việc mỗi ngày đều như nhau, đã đến lúc bạn cần tìm việc khác.

  6. Luôn phải cẩn thận khi nói chuyện

  Sallie Krawcheck - CEO kiêm đồng sáng lập Ellevest cho biết trên LinkedIn rằng có một số công việc mình lẽ ra không nên làm. Một trong những lý do hàng đầu là phải cẩn trọng với mọi lời nói: "Tôi luôn phải cân nhắc, xem những lời này sẽ được mọi người hiểu thế nào, hay nó có đi quá xa quan điểm của những người trên bàn họp không?".

  7. Lúc nào bạn cũng lo lắng về tiền

  Dĩ nhiên ai cũng lo lắng về tiền, nhưng nếu mối lo này thường trực trong đầu bạn, trong khi bạn không phải là người nghiện mua sắm, có lẽ lương của bạn chưa đủ. Giải pháp là nếu đã ở công ty đủ lâu, hãy hỏi lãnh đạo về điều này. Hãy nêu lý do thật thuyết phục và đề nghị tăng lương. Nếu không thể thỏa thuận được, đã đến lúc bạn nên tìm công ty khác.

  8. Bạn sợ ngày thứ Hai

  nhung-dau-hieu-ban-nen-nghi-viec-ngay-lap-tuc-2

  Rất nhiều người không muốn đến ngày thứ Hai chút nào. Nhưng nếu bạn cảm thấy công việc của mình là một nỗi khiếp sợ, cuối tuần là một sự giải thoát và bạn rất không muốn quay lại làm việc, hãy nghĩ đến việc ra đi.

  9. Bạn cảm thấy kiệt sức

  Công việc có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài ở văn phòng. Tuy nhiên, nếu cuộc sống của bạn là những ngày kiệt sức và stress triền miên vì công việc, bạn không nên tiếp tục nữa.

  Nó có thể gây tăng giảm cân nặng không rõ nguyên nhân, hay mất ngủ thường xuyên, hoặc buồn bực với tất cả những chuyện nhỏ nhặt. "Stress, sợ hãi hoặc thiếu nhiệt huyết có thể rút cạn năng lượng và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, đẩy bạn vào tình huống cả công ty cả bản thân đều không có lợi", Taylor kết luận.

  Hà thu (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top