...

Tin mới nhất

 • Saudi Aramco sắp lên sàn Tadawul nhưng giá dầu mới là "ngôi sao chính"

  Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco của Ả Rập Xê út vừa bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), trở thành công ty đắt nhất thế giới và dự kiến lên sàn chứng khoán vào cuối tháng. Tuy nhiên, tâm điểm sự chú ý của các thành viên thị trường lại hướng về phiên họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh để đưa ra quyết định vấn đề sản lượng.
 • Ngân hàng hướng tới nhu cầu an cư của người dân

  Trong đà tăng trưởng của tín dụng bất động sản, xu hướng mới là các ngân hàng tích cực tìm cách đáp ứng vốn cho các dự án nhà ở phục vụ nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của người dân thông qua những mô hình cho vay có lựa chọn và tăng cường kiểm soát rủi ro.
 • WB cắt giảm các khoản tín dụng cho Trung Quốc

  Các khoản vay mà WB cấp cho Trung Quốc đã giảm mạnh và WB sẽ tiếp tục chính sách cắt giảm này như là một phần trong thỏa thuận với các nước đóng góp trong đó có Mỹ.
 • Cần cẩn trọng khi vay tiền trực tuyến

  InfoMoneyCục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, thời gian gần đây, tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến. Nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh khi người tiêu dùng thực hiện các giao dịch nêu trên, đơn vị này đã đưa ra một số lưu ý.
  Cân nhắc việc sử dụng dịch vụ
  Hiện nay, có nhiều mô hình cho vay online, cho vay trực tuyến đang hoạt động tại Việt Nam. Đối với các mô hình này, hiện chưa có các quy định pháp luật để phân loại rõ ràng, cụ thể.
  Do vậy, việc giao dịch với các mô hình này có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho người tiêu dùng, đặc biệt trong trường hợp giao dịch với các đơn vị "trá hình", "tín dụng đen núp bóng".
  Từ thực tế đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ này.
  Trong trường hợp quyết định sử dụng, người tiêu dùng cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể hiện đầy đủ thông tin, ví dụ: website hoặc ứng dụng của đơn vị đó phải có đầy đủ các thông tin về: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại…
  Ngoài ra, website hoặc ứng dụng phải thể hiện rõ các thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch, ví dụ: Công bố rõ ràng chính sách bảo vệ thông tin, mẫu hợp đồng, biểu phí, xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…
  Các giao diện website hoặc ứng dụng không hiển thị đầy đủ các thông tin nêu trên có dấu hiệu là đơn vị kinh doanh không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng.
  Đọc kỹ điều khoản hợp đồng trước khi ký
  Việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay.
  Đặc trưng của các dịch vụ cho vay trực tuyến là lãi suất cho vay và các mức phí kèm theo thường rất cao. Do vậy, để tránh các phát sinh nằm ngoài dự kiến, người tiêu dùng cần biết rõ các mức lãi suất, các mức phí và các chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp cụ thể (trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay, phí tư vấn dịch vụ…).
  Trong quá trình tìm hiểu các thông tin nêu trên, người tiêu dùng cần đảm bảo việc lưu giữ thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp.
  Ví dụ, có nhiều trường hợp người tiêu dùng nghe nhân viên tư vấn qua điện thoại nhưng không kiểm tra lại nội dung hợp đồng trước khi ký, dẫn đến, khi có tranh chấp phát sinh mới phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn.
  Sau khi ký hợp đồng, nếu đơn vị cho vay không gửi hợp đồng hoặc không có thông tin hướng dẫn người tiêu dùng cách thức tải về, tham khảo hợp đồng đã ký thì người tiêu dùng cần ngay lập tức liên hệ và yêu cầu đơn vị cho vay cung cấp bản sao hợp đồng đã ký.
  Trong trường hợp có tranh chấp phát sinh, người tiêu dùng cần phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới đơn vị cho vay. Người tiêu dùng cần lưu ý việc phản ánh, khiếu nại phải được thực hiện qua các phương thức có thể lưu lại bằng chứng như gửi email, gửi thư có xác nhận báo phát,…
  Người tiêu dùng cần tránh sử dụng hình thức gọi điện thoại để phản ánh, khiếu nại do hình thức này không đảm bảo được sự cam kết của đơn vị cho vay trong quá trình giải quyết tranh chấp phát sinh.
  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Khi Chỉ thị 40-CT/TW của Đảng đi vào cuộc sống

  InfoMoneyNhiều gia đình nghèo, lại ở vùng sâu, vùng xa, nên ít ai nghĩ con em mình được vào đại học, nhưng nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng ngàn hộ dân ở tỉnh Bình Thuận đã thoát nghèo, nhiều em được học nghề, học đại học ở các trường danh giá trên cả nước.
  Tin liên quan
  Cựu chiến binh Lê Anh Hùng nhờ vốn vay ưu đãi đã thoát nghèo và làm giàu.
  Cựu chiến binh Lê Anh Hùng nhờ vốn vay ưu đãi đã thoát nghèo và làm giàu.

  “Ươm mầm” nhân lực

  Không khó để tìm ông Lê Anh Hùng, cựu chiến binh ở xã Tân Hải, huyện La Gi, người nổi tiếng trong xã bởi từ nghèo khó trở thành triệu phú và ông còn có 3 người con đã học xong đại học nhờ vốn vay từ NHCSXH, chương trình dành cho học sinh - sinh viên.

  Ông Hùng kể, cách đây chừng mười năm, ông vay 20 triệu đồng của NHCSXH để trồng 1.000 trụ thanh long. Cuộc sống lúc ấy còn khó khăn vì 3 đứa con đang tuổi ăn học, nhưng sau 4 năm, thanh long cho thu hoạch nên có thêm nguồn vốn để tái đầu tư. Vừa trả nợ xong cho ngân hàng thì 3 con lần lượt vào đại học, nên lại phải nhờ đến nguồn vốn vay  của NHCSXH.

  “Con trai đầu Lê Quốc Cường hiện là kỹ sư xây dựng, đang làm cho công ty nước ngoài, con thứ hai Lê Tấn Cường tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, đang làm việc tại TP.HCM, còn con gái út Lê Quốc Mỹ Anh vừa làm vừa học cao học Đại học Dược TP.HCM. Nhà tôi hiện nay, mỗi năm trừ các khoản chi phí còn để dành được khoảng 500 triệu đồng”, ông Hùng nói.

  Từ La Gi ngược lên Đức Linh, một huyện miền núi của Bình Thuận, cách TP. Phan Thiết hơn 130 km. Từ trung tâm huyện đi thêm 12 km mới đến được xã Sùng Nhơn, vùng đất tuy còn nghèo nhưng có tiếng là hiếu học. Vừa đặt chân đến đầu thôn 2, hỏi nhà chị Miền liền được bà con kể, nhà chị ấy nghèo lắm, nhưng mấy đứa con rất có chí, có 3 đứa học đại học bằng tiền vay từ NHCSXH và tiền đi làm thuê.

  Căn nhà cấp 4 cũ kỹ, trong nhà không có đồ đạc gì đáng giá, nhưng niềm tự hào của chị Miền là những đứa con chăm ngoan, học giỏi. Khi kể về chuyện học hành của con, mặt chị ngời lên hy vọng.

  “Nhà tôi chỉ có 5 sào ruộng, nuôi 3 con ăn học là điều gần như không thể. Lúc các con đậu đại học, gia đình tôi nghĩ mãi không biết làm cách nào để bọn trẻ được học tiếp, mà bắt chúng nghỉ thì tội quá. May nhờ nguồn vốn vay 88,6 triệu đồng của NHCSXH dành cho học sinh - sinh viên nên các con đã thực hiện được ước mơ”, chị Miền nói.

  Được biết, 3 đứa con của chị đã tốt nghiệp đại học và cao học. Trong đó, cháu Nguyễn Thị Đào Lưu (sinh năm 1989) là thạc sĩ chuyên ngành tâm lý học, cháu Nguyễn Xuân Ngân (sinh năm 1991) và cháu Nguyễn Thị Ngân Hà (sinh năm 1994), đều tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM khoa vật lý và tin học.

  Đòn bẩy phát triển kinh tế

  Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Tỉnh ủy Bình Thuận đã ban hành Chương trình hành động số 33. Theo đó, các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm cân đối bổ sung nguồn ngân sách ủy thác NHCSXH cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách.

  Vốn tín dụng chính sách đã góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế tại địa phương, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều địa phương trong tỉnh đã đạt kết quả rất tốt.

  Giám đốc NHCSXH tỉnh Bình Thuận, ông Phạm Anh Đức cho biết, trong 5 năm qua, chi nhánh đã tập trung nguồn vốn trên 3.150 tỷ đồng giải ngân cho trên 140.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 28.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 6.600 lao động; giúp trên 9.700 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 108.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 116 hộ nghèo; gần 10.000 hộ gia đình sống ở vùng khó khăn được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh...

  Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW cho thấy, nguồn vốn của NHCSXH đang ngày càng tăng sức lan tỏa sâu rộng tại Bình Thuận.

  Chỉ thị số 40-CT/TW (ngày 22/11/2014) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức tín dụng chính sách xã hội quy định: Các cơ quan, tổ chức từ Trung ương đến địa phương, theo chức năng, nhiệm vụ của mình, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt những nội dung sau:

  Tập trung các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước vào một đầu mối là Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Ưu tiên cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình, dự án tín dụng chính sách xã hội và bảo đảm hoạt động ổn định, bền vững của Ngân hàng Chính sách xã hội.

  Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục dành một phần nguồn vốn từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn…
  Hà An
  • Từ khóa:

  Boeing trước viễn cảnh cắt giảm, tạm ngừng sản xuất dòng máy bay 737 MAX

  InfoMoney Boeing cho hay việc các đơn hàng mua máy bay 737 MAX bị hủy do dòng máy bay thân hẹp bán chạy nhất này bị cấm bay đã tác động xấu đến doanh thu hoặc lợi nhuận của hãng.
  Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, phía Tây thủ đô London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)
  Máy bay Boeing 737 Max bay trình diễn tại Triển lãm hàng không Farnborough, phía Tây thủ đô London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ vừa cho biết hãng có thể phải cắt giảm hoặc tạm ngừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX do các yêu cầu lập quy bổ sung hoặc việc trì hoãn đưa dòng máy bay này trở lại hoạt động thương mại.

  Boeing cho hay việc các đơn hàng mua máy bay 737 MAX bị hủy do dòng máy bay thân hẹp bán chạy nhất này bị cấm bay đã tác động xấu đến doanh thu hoặc lợi nhuận của hãng.

  Trước đó, Boeing nói rằng hãng có thể phải đối mặt với nguy cơ dòng 737 MAX tiếp tục bị cấm bay hoặc hãng phải cắt giảm sản lượng mẫu này, trong bối cảnh giới chức các nước trên khắp thế giới vẫn đang trong quá trình đánh giá 737 MAX.

  Mẫu máy bay này đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019.

  Trong nhiều tháng qua, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã đánh giá những giải pháp nâng cấp phần mềm đối với hệ thống an toàn bay tự động của Boeing 737 MAX.

  Boeing hy vọng sẽ được FAA cấp phép trở lại cho 737 MAX vào giữa tháng này để dòng máy bay này có thể cất cánh trở lại trong tháng 1/2020.

  Trước đó, ngày 22/11, Boeing đã tung ra phiên bản mới nhất của dòng 737 MAX, có tên 737 MAX 10.

  Máy bay mới có hai màu trắng và xanh lam trên thân, có kích thước lớn hơn so với các phiên bản 737 MAX cũ. Máy báy mới được bổ sung thêm 20 chỗ ngồi, nâng tổng số ghế lên 230 chỗ.

  Đặc biệt, 737 MAX 10 được trang bị phiên bản nâng cấp của hệ thống điều khiển bay, hay còn gọi là Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), vốn được cho là yếu tố chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air và Ethiopian Airlines./.

  K.Dung (TTXVN/Vietnam+)

  Ngân hàng mạnh tay đẩy nợ cuối năm

  InfoMoneyCó ngân hàng cùng lúc rao bán nhiều khoản nợ trị giá hàng trăm tỷ đồng để thu hồi nợ xấu.
   Nợ xấu nhóm 5 của các ngân hàng đang có xu hướng tăng
  Nợ xấu nhóm 5 của các ngân hàng đang có xu hướng tăng

  Dần về cuối năm, các nhà băng càng đẩy mạnh bán nợ, phát mãi tài sản để thu hồi nợ xấu, cũng như tìm kiếm thêm dư địa cho vay trong bối cảnh hạn mức tín dụng khó được nới thêm.

  Nhiều chi nhánh của BIDV đồng loạt rao bán các khoản nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng. BIDV chi nhánh Vĩnh Long thông báo đấu giá toàn bộ nợ gốc, lãi và phí của Công ty Đầu Tư Xây Dựng Phú An Vĩnh Long với giá trị tạm tính đến 31/8 là 48,6 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 41 thửa đất của công ty và máy móc thiết bị.

  Chi nhánh Phú Yên của nhà băng này cũng đấu giá tài sản thế chấp là 2,48 triệu cổ phiếu của Công ty Thống Nhất 508 góp vốn tại Công ty Thương mại Dịch vụ Khách sạn Bạch Đằng với giá khởi điểm gần 27,7 tỷ đồng.

  Chi nhánh này cũng đấu giá tài sản cầm cố khác là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh làng BIDV tại Khu đô thị mới CIENCO 5, Hà Nội. Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 10.684 m2. Giá khởi điểm chào bán là hơn 153,3 tỷ đồng. Toàn bộ chi phí, thuế chuyển quyền sở hữu do người mua chịu và đặt cọc trước 30 tỷ đồng. 

  Tương tự, hàng loạt chi nhánh của Vietinbank ở Hải Phòng, Bảo Lộc, Hà Nội... cũng rao bán các khoản nợ lên đến 70 tỷ đồng. Ngân hàng sẽ bán toàn bộ nợ với nguyên trạng, gồm các quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của bên bán với bên nợ, quyền xử lý tài sản đảm bảo và các quyền lợi khác. Phương thức mua bán không truy đòi. Giá bán khoản nợ theo thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi được ngân hàng chấp thuận.

  Một số ngân hàng khác như Sacombank, MBBank, Agribank, VIB... cũng liên tục đấu giá tài sản gồm hàng loạt lô bất động sản, nhà đất, dự án từ chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.

  Với nỗ lực đẩy mạnh xử lý thời gian qua, nợ xấu của các ngân hàng nhìn chung đã giảm mạnh, song nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) có xu hướng tăng ở số tuyệt đối.

  Chẳng hạn, tại BIDV, tính đến 30/9, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng chỉ nhích nhẹ từ 1,9% hồi đầu năm lên 2,09% và vẫn ở ngưỡng thấp, nhưng trong đó nợ nhóm 5 tăng 70% lên 12.194 tỷ đồng.

  Tương tự, ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hệ thống chỉ ở mức 1,07% tổng dư nợ là Vietcombank cũng có chung tình trạng là nợ nhóm 5 tăng 1,9% lên 4.860 tỷ đồng tính tới 30/9/2019.

  Tại MBBank, tỷ lệ nợ xấu tính đến cuối tháng 9 cũng ở mức 1,35%, nhưng nợ nhóm 5 đã tăng từ 858,56 tỷ đồng lên 1.345 tỷ đồng.

  Các chuyên gia cho rằng, việc mua bán nợ xấu hiện nay được thực hiện chủ yếu trên các chủ thể chính là VAMC, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam của Bộ Tài chính, các công ty mua bán nợ của ngân hàng thương mại. Trong đó, các công ty mua bán nợ của ngân hàng chỉ tập trung xử lý nợ của bản thân, chưa tham gia mua bán với các tổ chức khác.

  Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần thúc đẩy việc mở cửa cho tư nhân và nhà đầu tư nước ngoài tham gia, tạo thị trường mua bán nợ thực sự nhằm giải quyết căn cơ nợ xấu cũng như khơi thông dòng vốn tín dụng. Cụ thể, cần có nghị định về thị trường mua bán nợ, trong đó cơ quan đầu mối đứng ra tổ chức như một sân chơi minh bạch; các khoản nợ cần được minh bạch để người mua, người bán có đủ thông tin.

  Lệ Chi (VnExpress)

  "Thuốc" trị công ty tài chính có văn hóa thu hồi nợ phản cảm

  InfoMoneySố liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, tổng số dư nợ cho vay tài chính tiêu dùng của các ngân hàng và công ty tài chính trên địa bàn TP.HCM đến cuối tháng 10/2019 đạt 450.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay tài chính, tiêu dùng chiếm tỷ trọng 20,2%, tăng trưởng 14,3% so với cuối năm 2019.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Theo quy định mới, công ty tài chính chỉ được thực hiện số lần nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Siết cho vay tiền mặt 
  Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, bình quân trong 3 năm 2016 - 2018, mức tăng trưởng dư nợ cho vay tài chính, tiêu dùng đến 36%/năm và tiếp tục tăng mạnh trong 3 quý đầu năm nay.
  Việc phát triển tín dụng tiêu dùng đã tác động tích cực lên việc ngăn chặn tín dụng đen. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, nợ xấu trong cho vay tiêu dùng đến hết tháng 10/2019 đạt 10.289 tỷ đồng, chiếm 2,28% trong tổng dư nợ tiêu dùng.

  Trước sức nóng của tài chính tiêu dùng, Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN siết tỷ lệ cho vay giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt tại các công ty tài chính sẽ giảm mạnh từ 70% hiện nay xuống chỉ còn 30% vào năm 2024, theo lộ trình.

  Theo đó, công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng (cho vay tiền mặt) đối với khách hàng không có nợ xấu theo báo cáo quan hệ tín dụng tra cứu tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) tại thời điểm gần nhất so với thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

  Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng tại một công ty tài chính so với tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty đó phải tuân thủ tỷ lệ tối đa theo lộ trình.
  Cụ thể, tỷ lệ cho vay tiền mặt trên tổng dư nợ tín dụng tại một công ty tài chính từ ngày 1/1/2021 là 70%, giảm dần qua các năm và sẽ về mức 30% từ đầu năm 2024. Như vậy, các công ty tài chính có lộ trình trong 5 năm để giảm cho vay tiền mặt.
  Trước đó, Ban soạn thảo giải thích, việc tách bạch rõ hoạt động cho vay tiêu dùng giải ngân thông qua bên thụ hưởng (thường là các đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hoá, bán hàng trả góp…) và cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay nhằm tạo cơ sở kiểm soát việc cho vay tiêu dùng.
  Bởi thực trạng cho vay tiêu dùng của công ty tài chính khi giải ngân trực tiếp cho khách vay thường có rủi ro cao và khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay. Quy định mới nhằm bảo đảm cho vay tiêu dùng phát triển bền vững, lành mạnh, hiệu quả.
  Dừng đòi nợ kiểu khủng bố
  Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trong thời gian qua, nhiều công ty tài chính có văn hóa thu hồi nợ phản cảm. Vì vậy, Thông tư mới sẽ điều chỉnh hoạt động thu hồi nợ khi quy định rõ thời gian, số lần, đối tượng nhắc nợ. Trong đó, công ty tài chính chỉ được nhắc nợ với người nợ thay vì thông tin đến cả những người liên quan cá nhân vay nợ như thời gian qua.
  Ngoài ra, các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng.
  Trong đó, yêu cầu công ty tài chính thực hiện số lần nhắc nợ tối đa 5 lần/ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7-21 giờ.
  Đồng thời, không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…
  Với quy định này, khách hàng sẽ không bị nhắc nợ, đòi nợ "kiểu khủng bố" như thời gian qua, nhất là với những người thân, bạn bè của người vay. Tuy nhiên, đại diện một số công ty tài chính cũng lo ngại, việc thu hồi nợ trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn.
  Thuỳ Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Ngân hàng “được mùa” lợi nhuận

  InfoMoneyTăng bán lẻ - giảm bán sỉ, tăng thu dịch vụ - giảm trích lập dự phòng cho nợ xấu… khiến nhiều ngân hàng lãi lớn và sắp cán đích lợi nhuận năm 2019. Năm 2020, dư địa tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng vẫn rất lớn nhờ những thương vụ hợp tác khủng hoặc việc chuyển đổi cơ cấu hoạt động.
  .
  Thống kê của FiinPro Platform cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng quý III/2019 lên tới 44,9%, gấp đôi bình quân toàn thị trường.

  Nhiều ngân hàng sắp cán đích lợi nhuận

  Nguồn tin từ Agribank cho biết, hết tháng 10/2019, lợi nhuận của Ngân hàng đã đạt 10.350 tỷ đồng, tương đương 94% kế hoạch năm. Không chỉ Agribank, năm nay, hàng loạt “ông lớn” như Vietcombank hay VietinBank cũng rất tự tin về khả năng về đích lợi nhuận sớm. Chỉ trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận của Vietcombank đã đạt 17.592 tỷ đồng, bằng 85,8% kế hoạch năm 2019. Trong khi đó, VietinBank đã đạt 89% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

  Về phía khối ngân hàng TMCP tư nhân, đến thời điểm này, đã có 2 ngân hàng công bố vượt chỉ tiêu lợi nhuận năm 2019 là SaigonBank và Eximbank. Nhiều ngân hàng khác cũng gần cán đích lợi nhuận của cả năm chỉ trong vòng 9 tháng, như VIB và Sacombank đạt 94% kế hoạch lợi nhuận cả năm, LienVietPostBank hoàn thành 86% kế hoạch năm…

  Thống kê của FiinPro Platform cho thấy, tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng quý III/2019 lên tới 44,9%, gấp đôi bình quân toàn thị trường.

  Theo phân tích của các công ty chứng khoán, lợi nhuận của ngân hàng thường tăng mạnh trong quý IV - cao điểm tín dụng, nên chắc chắn lợi nhuận nhiều ngân hàng năm nay sẽ vượt mục tiêu đề ra đầu năm. Khảo sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây cho thấy, hơn 90% ngân hàng đều kỳ vọng lợi nhuận năm nay tăng trưởng dương so với năm 2019.

  Động lực tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng năm 2019 vẫn là tín dụng. Theo thống kê, thu nhập từ lãi vay chiếm hơn 70% tổng thu nhập của các ngân hàng. Song việc giảm cho vay bán buôn, tích cực đẩy mạnh tín dụng bán lẻ đã giúp tỷ lệ lãi cận biên của nhiều ngân hàng cải thiện đáng kể.

  Ngoài ra, các mảng dịch vụ như chứng khoán, bảo hiểm, trái phiếu… tăng mạnh cùng áp lực trích lập dự phòng rủi ro giảm giúp nhiều ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn trước. Với SaigonBank, lợi nhuận 9 tháng đã vượt 25,7% kế hoạch cả năm (175 tỷ đồng), song chủ yếu là do dự phòng rủi ro giảm hơn 65% so với cùng kỳ, chứ không hẳn do hoạt động kinh doanh có sự đột phá.   

  Theo chuyên gia tài chính, TS. Bùi Quang Tín, nợ xấu giảm mạnh, chất lượng tín dụng tốt hơn khiến lợi nhuận ngân hàng được “bảo toàn” tốt hơn trước. Bên cạnh đó, nỗ lực đa dạng hóa nguồn thu, giảm phụ thuộc vào tín dụng của các ngân hàng cũng bước đầu cho “quả ngọt”. Đây là lý do khiến lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng trưởng tốt năm 2019 và nhiều khả năng tiếp tục bứt tốc năm 2020. 

  Lợi nhuận năm 2020 tiếp tục bứt phá

  Theo nhận định của chuyên gia phân tích các công ty chứng khoán, năm 2020, lợi nhuận ngân hàng sẽ có sự phân hóa. Cụ thể, nhóm ngân hàng đạt chuẩn Basel II sẽ được “nhận quà” từ NHNN, đó là room tín dụng rộng rãi hơn, trong khi một nửa số ngân hàng chưa đạt chuẩn Basel II còn lại sẽ bị phạt, bị cấp hạn mức tín dụng thấp, đồng nghĩa với lợi nhuận giảm. 

  Ngoài ra, năm 2020, nhiều ngân hàng sẽ ghi nhận lợi nhuận tăng vọt từ mảng bảo hiểm nhờ các hợp đồng khủng đã ký kết vào năm nay. Ngay trong tháng 11/2019 vừa qua, thị trường bancassurance chứng kiến hai thương vụ bắt tay tỷ USD giữa Vietcombank với Tập đoàn Bảo hiểm FWD (Hồng Kông) và giữa TPBank với Sun Life Việt Nam. Cả hai thương vụ này được kỳ vọng mang về hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận cho Vietcombank cũng như TPBank.

  Trong một báo cáo công bố gần đây, Công ty Chứng khoán SSI đã đưa ra dự báo về lợi nhuận của một số ngân hàng lớn năm 2020. Theo đó, năm 2020, TPBank và Vietcombank có thể sẽ ghi nhận thêm khoản lợi nhuận cao bất thường từ hai hợp đồng bảo hiểm trên.

  Cụ thể, năm 2020, Vietcombank có thể thu về 26.800 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, chưa kể khoảng 4.000 tỷ đồng phí trả trước từ thỏa thuận bancassurance độc quyền ghi nhận trong năm 2019 - 2020. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của Vietcombank ước đạt khoảng 30.800 tỷ đồng, tăng 33% so với năm nay.

  Trước đó, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank bày tỏ kỳ vọng, với thương vụ bắt tay lịch sử này, Vietcombank sẽ tiến tới đích lợi nhuận 2 tỷ USD trong tương lai không xa.

  Với TPBank, lợi nhuận trước thuế năm 2020 có thể sẽ tăng 31,6% so với năm 2019, lên 4.210 tỷ đồng, chưa tính khoản hoa hồng khủng từ hợp đồng bảo hiểm vừa được ký kết.

  Hàng loạt ngân hàng khác như VPBank, Techcombank, VIB… cũng được SSI đánh giá rất cao về khả năng tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 nhờ cải thiện hệ số NIM và tăng mạnh doanh thu về phí bảo hiểm, phát hành trái phiếu, kiểm soát chi phí dự phòng, mức tăng trưởng lợi nhuận 20-40%. Theo đó, năm 2020, lợi nhuận của VPBank có thể đạt 13.414 tỷ đồng, Techcombank đạt 14.000 tỷ đồng, VIB có thể đạt 4.849 tỷ đồng…

  Kênh bancassurance sẽ tăng trưởng 30-40%

  Các chuyên gia dự báo, kênh bancassurance sẽ tăng trưởng 30-40% trong năm 2019. Theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), nếu năm 2016, kênh bancassurance chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của thị trường bảo hiểm, thì nửa đầu năm 2019 đã chiếm gần 18% và dự báo có thể cán mốc 50% trong 3 năm tới.
  Hà Tâm

  "Tải App giao dịch - Nhận quà cực đỉnh" với VPBank

  InfoMoneyTừ ngày 27/11/2019 đến 24/12/2019, VPBank triển khai chương trình “Tải App giao dịch - Nhận quà cực đỉnh”. Theo đó, mỗi ngày, VPBank sẽ tặng ngay 100 lượt nạp tiền điện thoại trị giá 100.000 đồng/lượt cho các khách hàng đầu tiên tải - kích hoạt App VPBank Online và phát sinh 2 giao dịch (tối thiểu 200.000 đồng).

  Ưu đãi áp dụng cho 100 khách hàng lần đầu kích hoạt App VPBank Online mỗi ngày và tổng giải thưởng của chương trình là 2.800 lượt nạp tiền. Số lượt nạp tiền chưa tặng hết của hôm trước sẽ được cộng dồn vào hôm sau, cho đến hết chương trình. Mã Evoucher tặng thưởng cho khách hàng đạt yêu cầu sẽ được chuyển qua email và tin nhắn mà khách hàng đã đăng ký dịch vụ Ngân hàng điện tử VPBank Online trong vòng 5 ngày làm việc.

  Với những tính năng an toàn, tiện ích, thân thiện, VPBank Online chắc chắc sẽ đáp ứng các dịch vụ ngân hàng mọi lúc, mọi nơi của quý khách hàng. Quý khách hàng có thể tải ứng dụng dễ dàng trên App Store hoặc Google Play.

  Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, xin vui lòng liên hệ các điểm giao dịch của VPBank trên toàn quốc hoặc gọi tới trung tâm dịch vụ khách hàng 1900 545415
  Hà An
1 2 3 4 5
close

Top