...

Tin mới nhất

 • 10 sự ngôn ngoan về tiền đến tuổi 40 tôi mới nhận ra

  Blogger người Anh chia sẻ đến tuổi 40 anh nhận ra lương cao hơn không có nghĩa là việc bền hơn, nên phải chừa đường lui cho mình.
 • Vàng chịu sức ép trước sự hồi phục của đồng đô la

  Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 15/3, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1295.4 đôla/ounce, giảm mạnh hơn 11 đôla, tương đương mức giảm hơn 0.8% so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua (14/03) ở mức 1306.7 đôla/ounce. Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh trở lại là do sự phục hồi của đồng đôla hơn 0.3% lên mức 96.7 điểm.
 • Nhà đầu tư ngoại khuấy động thị trường tài chính tiêu dùng

  Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đang ở giai đoạn “vàng” để phát triển và đó là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều ông lớn nước ngoài - những nhà đầu tư “vàng” - muốn thâm nhập thị trường này thông qua việc mua lại các công ty tài chính Việt.
 • Công ty tài chính nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen

  InfoMoneyCác công ty tài chính đang nỗ lực kết hợp với các nhà bán lẻ tại các địa phương để đẩy mạnh truyền thông, giúp người dân biết đến các dịch vụ tài chính thiết thực của tài chính tiêu dùng và tránh xa tín dụng đen.
  Tin liên quan
  Khách hàng chính của các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit, HD Saison là những người có thu nhập thấp đến trung bình. Ảnh: Đức Thanh
  Khách hàng chính của các công ty tài chính như FE Credit, Home Credit, HD Saison là những người có thu nhập thấp đến trung bình. Ảnh: Đức Thanh

  Nỗ lực của các công ty tài chính

  Tín dụng đen vẫn đang nở rộ và hoành hành dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo rất nhiều. Chỉ riêng ở Lâm Đồng, từ năm 2018 đến nay, đã phát hiện 87 vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Công an đã khởi tố 19 vụ, 50 bị can; xử lý hành chính 16 vụ, 30 đối tượng. Hiện Lâm Đồng còn đang giải quyết 34 vụ, trong đó khởi tố 10 vụ, 25 bị can.

  Còn trên phạm vi cả nước, trong vòng 4 năm trở lại đây, đã có 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, bao gồm 56 vụ giết người, 398 vụ gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản…

  Ở các thành phố lớn như TP.HCM, Bình Dương…, tín dụng đen diễn biến rất phức tạp. Nhưng “vòi bạch tuộc” tín dụng đen còn len lỏi, hoành hành kinh khủng hơn ở các khu vực nông thôn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, gây ảnh hưởng khôn lường tới an ninh xã hội và đời sống người dân. Ở vùng Tây Nguyên, nhiều gia đình phải bán nhà để trả nợ vì dính đến tín dụng đen…

  Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là nhu cầu vay tiền của người dân rất lớn, nhưng nhiều người chưa được tiếp cận dịch vụ tài chính của các tổ chức tín dụng hợp pháp dưới sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong đó các tổ chức cho vay chủ yếu là các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính.

  Ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HD Saison cho rằng, để vay được tiền từ các ngân hàng, người vay phải có tài sản đảm bảo hoặc chứng minh được thu nhập, phải trải qua các quy trình xử lý kéo dài vài ngày (thẩm định, ký kết hợp đồng…), phải cung cấp nhiều loại chứng từ và không phải ai cũng đủ điều kiện để vay tiền từ ngân hàng. Hơn nữa, ngân hàng chủ yếu cho vay có thế chấp, nếu cho vay tín chấp thì sẽ hướng đến các khách hàng có thu nhập chuyển khoản qua ngân hàng, hoặc có hợp đồng lao động rõ ràng, với mức lương tương đối cao so với mặt bằng chung.

  Để đẩy lùi tín dụng đen, bên cạnh nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, thì các cơ quan truyền thông và các tổ chức tín dụng cũng phải vào cuộc quyết liệt.

  Trong khi đó, nhiều người có nhu cầu tín dụng lại là lao động tự do, lao động phổ thông, không có hợp đồng lao động và không nhận lương qua chuyển khoản ngân hàng. Đặc biệt, họ là những người có thu nhập thấp đến trung bình, chưa hội đủ điều kiện để tiếp cận nguồn tín dụng của ngân hàng. Họ còn hạn chế về kiến thức tài chính, chưa được làm quen với các dịch vụ tài chính hiện đại và cũng không biết làm thế nào để vay được tiền từ các tổ chức tín dụng.

  Trên thị trường, tín dụng đen tràn lan và nhắm đến những đối tượng khách hàng thiếu thông tin và cần tiền ngay. Nhiều người biết tín dụng đen là bất hợp pháp, có lãi suất “cắt cổ” và do những đối tượng xã hội đen điều hành, nhưng vẫn vay, do nghĩ rằng đây là giải pháp duy nhất để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của mình. Không ít người vay tín dụng đen nhưng cũng không lường hết được rủi ro nguy hại sẽ xảy ra trong tương lai.

  Bản thân các ngân hàng thương mại thường “ngại” cho những khách hàng “dưới chuẩn” vay tín dụng vì chi phí hoạt động cao và rủi ro mất vốn lớn. Những khách hàng có thu nhập thấp đến trung bình là khách hàng chính của các công ty tài chính như: FE Credit, Home Credit, HD Saison.

  Tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., người dân xem việc vay tiêu dùng từ ngân hàng, công ty tài chính là một thói quen thông thường và họ hiếm khi phải vay tín dụng đen. Lãnh đạo các công ty tài chính cho rằng, tại Việt Nam cũng vậy, khi người dân đã quen với các dịch vụ tín dụng tiêu dùng hiện đại và nhận ra các lợi ích thiết thực của hình thức này thì tín dụng đen không thể hoành hành.

  Không chỉ cung cấp các khoản vay

  Thực tế cho thấy, không chỉ ở Việt Nam, mà ở tất cả các quốc gia trên thế giới, không thị trường tài chính nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu tín dụng tiêu dùng của người dân, nếu chỉ có hoạt động của các ngân hàng, đặc biệt là nhu cầu vay tiêu dùng nhỏ lẻ trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của thị trường Việt Nam một cách lành mạnh và hợp pháp, việc phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng phi ngân hàng là điều cần thiết.

  Home Credit xác định, việc đẩy lùi tín dụng đen không chỉ đơn thuần là cung cấp các khoản vay, mà quan trọng hơn, phải tăng cường cung cấp kiến thức tài chính cho người dân, cũng như định hướng họ sử dụng khoản vay theo hướng tích cực. Theo ông Trịnh Bá Việt Xô, Trưởng phòng Quản lý đối tác chiến lược (Công ty Tài chính Home Credit Việt Nam), Công ty thường xuyên cung cấp các ấn phẩm bỏ túi, tổ chức các buổi tư vấn kiến thức tài chính cho nhiều đối tượng tiêu dùng, đặc biệt là thanh niên và giới nội trợ. 

  Thực tế, dù lãi suất của tín dụng đen cao gấp cả chục lần so với các công ty tài chính, nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt vay tiền, bởi có những khu vực vùng sâu, vùng xa, chỉ có nhân viên của công ty tài chính bám điểm, bám bản. Trong khi đó, tại những địa điểm này, tín dụng đen thường tung hoành rất mạnh. Các công ty tài chính đang nỗ lực kết hợp với các nhà bán lẻ tại địa phương để đẩy mạnh truyền thông, giúp người tiêu dùng biết đến các dịch vụ tài chính thiết thực của tài chính tiêu dùng, tránh xa tín dụng đen.

  Theo ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc HD Saison, để đẩy lùi tín dụng đen, bên cạnh nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, thì các cơ quan truyền thông và các tổ chức tín dụng cũng phải vào cuộc quyết liệt. Khách hàng cần được tiếp cận các nguồn thông tin chính thống để nâng cao nhận thức về tác hại của tín dụng đen và biết đến các giải pháp thay thế. Các tổ chức tín dụng cũng nên đẩy mạnh các ưu đãi cho khách hàng, kiên trì giới thiệu dịch vụ đến từng khách hàng, giúp họ thay đổi nhận thức và dần hình thành thói quen vay tiêu dùng thay cho vay tín dụng đen.

  Còn lãnh đạo FECredit cho rằng, các tổ chức tín dụng tiêu dùng cần được tạo điều kiện để phối hợp với các tổ chức xã hội, ban, ngành, đoàn thể truyền thông về tín dụng tiêu dùng đến các tầng lớp nhân dân. Qua đó giúp người dân nâng cao kiến thức tài chính, có điều kiện tiếp cận tín dụng hợp pháp, tránh việc đánh đồng tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính với tín dụng đen.

  Tọa đàm về cho vay tiêu dùng

  Nhằm cung cấp các thông tin hữu ích tới bạn đọc và người dân, Báo Đầu tư tổ chức tọa đàm về hoạt động cho vay tiêu dùng năm thứ ba với chủ đề “Phát triển tín dụng tiêu dùng - Giải pháp đẩy lùi tín dụng đen”. Tọa đàm diễn ra vào sáng nay (15/3) tại Trụ sở Báo Đầu tư (47 - Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội).

  Tham gia tọa đàm có các diễn giả: TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM); TS. Phạm Minh Điển, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế - Tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương); ông Nguyễn Tú Anh, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước); TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế; Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc điều hành Basico và nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính khác.
  Thùy Vinh
  • Từ khóa:

  Giá vàng hôm nay 15/3: Tin xấu dồn về, vàng giảm từ đỉnh

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 15/3 trên thị trường thế giới giảm mạnh từ đỉnh 2 tuần do đồng USD tăng trở lại so với nhiều đồng tiền chủ chốt sau khi Trung Quốc phát đi tín hiệu xấu và châu Âu bất ổn.

  Tới đầu giờ sáng 15/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.297 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.299 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay thấp hơn 0,4% (5,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 800 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới giảm mạnh từ đỉnh 2 tuần do đồng USD tăng trở lại so với nhiều đồng tiền chủ chốt sau khi Trung Quốc phát đi tín hiệu xấu và châu Âu bất ổn.

  Vàng giảm mạnh chủ yếu do đồng USD tăng sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế đáng thất vọng. Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc với sảng lượng công nghiệp tăng trưởng chậm nhất trong 17 năm. Tỷ lệ thất nghiệp tăng.

  Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2019 chỉ tăng 5,3%, mức tăng thấp nhất 17 năm. Đầu tư tài sản cố định của lĩnh vực tư nhân, chiếm khoảng 60% tổng đầu tư tại Trung Quốc, chỉ tăng 7,5% trong cùng giai đoạn, thấp hơn mức 8,7% cùng kỳ năm trước. 

  Giá vàng hôm nay 15/3: Tin xấu dồn về, vàng giảm từ đỉnh
  Giá vàng hôm nay: giảm nhanh.

  Các số liệu cho thấy, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu và sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạm đáy.

  Trong khi đó, cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn còn chưa có tín hiệu rõ ràng nào. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không vội vã trong việc ký kết một hiệp định thương mại với Trung Quốc và tái khẳng định hiệp định phải đáp ứng được những yêu cầu của Mỹ.

  Đồng USD tăng còn do đồng euro và bảng Anh giảm sau khi Hạ viện Anh một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng với tình hình ở châu Âu và Vương quốc Anh sau cuộc bỏ phiếu.

  Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ dành nhiều sự chú ý cho cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra trong hai ngày 14-15/3.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 14/3 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 60-100 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 14/3, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,67 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,69 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường trong nước chưa có nhiều chuyển động tích cực. Ghi nhận trong phiên, lượng khách theo chiều mua vàng chiếm khoảng 60% trên tổng lượng khách tham gia giao dịch tại Doji.

  V. Minh (vietnamnet)

  Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?

  InfoMoneySau gần một năm đối đầu thương mại, trong đó hàng rào thuế quan đã được triển khai hơn nửa năm qua, nhiều người kỳ vọng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sắp đến hồi kết thúc.

  Chờ đợi một cuộc gặp

  Sau nhiều vòng đàm phán thương mại liên tiếp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tháng 2, kết quả tích cực đạt được đã giúp xoa dịu nỗi lo ngại về thương mại, cũng như “hạ nhiệt” mối quan hệ căng thẳng giữa 2 bên suốt thời gian dài.

  Việc Chính phủ Mỹ quyết định gỡ bỏ thời hạn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, mà dự kiến sẽ thực hiện vào đầu tháng 3, được xem là một thành công lớn đối với Bắc Kinh và cũng cho thấy thiện chí muốn ký kết hiệp định thương mại giữa 2 nước.

  Về phần Trung Quốc, nước này cũng hứa hẹn sẽ đáp ứng những đòi hỏi của Washington về các vấn đề như cải cách cấu trúc kinh tế, ngừng đánh cắp mạng và vi phạm sở hữu trí tuệ, đồng thời hứa hẹn sẽ mua thêm nhiều hàng hóa của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại cho phía Mỹ.

  Ngày 3/3, hãng tin AP ghi nhận một điều bất thường tại phiên họp Quốc hội Trung Quốc, đó là các đại biểu có thể thông qua một luật cấm cán bộ thúc ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ. Dự luật này được cho là nhằm xoa dịu Washington để tiến đến kết thúc cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nước.

  Dữ liệu thương mại mới đây của Trung Quốc cho thấy, xuất khẩu trong tháng 2 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây dường như là hệ quả tất yếu của cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

  Trong khi đó, thâm hụt thương mại của nước Mỹ trong năm 2018 đã lên mức cao nhất trong 10 năm, với 621 tỷ USD, bất chấp các hàng rào thuế quan đã dựng lên. Vì lẽ đó, một hiệp định thương mại giữa 2 cường quốc kinh tế này cấp thiết hơn bao giờ hết để tránh gây thêm thiệt hại.

  Tổng thống Trump bày tỏ hy vọng một hiệp định thương mại với Trung Quốc sớm được ký kết để hỗ trợ cho thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên. Từ lâu vị Tổng thống Mỹ này luôn lấy diễn biến thị trường chứng khoán như là một thước đo cho sự thành công trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình. Tính từ thời điểm ông Trump đắc cử tổng thống vào tháng 11/2016 đến nay, chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ đã tăng đến 42%.

  Chính vì vậy, thị trường đều đang chờ đợi vào một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, mà theo một số nguồn tin chia sẻ trước đó, dự kiến diễn ra vào ngày 27/3 tới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida. Ông Trump trước đây cũng từng nhiều lần tuyên bố một hiệp định chính thức chỉ có thể được ký khi ông và ông Tập gặp nhau.

  Thỏa thuận không phải là tất cả

  Dù vậy, theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc - Terry Branstad, vẫn còn nhiều công việc cần phải thực hiện giữa 2 bên, theo đó Washington và Bắc Kinh vẫn chưa chốt ngày tổ chức hội nghị thượng đỉnh để hoàn thành việc ký kết bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào. Branstad cũng cho biết 2 bên có thể phải tiếp tục đàm phán để thu hẹp hơn nữa những khác biệt, trước khi tổ chức một hội nghị cấp cao nhất.


  Một thỏa thuận thương mại nếu chính thức được ký cũng chưa chắc có thể kết thúc mọi thứ, khi chính quyền của ông Trump muốn có khả năng áp thuế đối với Trung Quốc nếu nước này vi phạm quy ước trong bất cứ thỏa thuận nào đạt được trong tương lai, mà không bị đáp trả.

  Tuy nhiên, cố vấn thương mại Nhà Trắng Clete Willems cho biết, ngày 8/3 các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump không công bố bất kỳ kế hoạch mới nào về việc cử phái đoàn tới Trung Quốc đàm phán thương mại trực tiếp, dù còn rất nhiều việc phải làm để 2 bên có thể ký kết thỏa thuận thương mại.

  Trong khi đó, ông Trump cũng thỉnh thoảng đưa ra những phát biểu khó lường khiến giới đầu tư lo lắng, khi tuyên bố có thể rời khỏi một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Trung Quốc nếu nó không đủ tốt, ngay cả khi các cố vấn ca ngợi những tiến triển trong quá trình đàm phán với Bắc Kinh.

  Cũng cần biết rằng, một thỏa thuận thương mại nếu chính thức được ký cũng chưa chắc có thể kết thúc mọi thứ, khi chính quyền của ông Trump muốn có khả năng áp thuế đối với Trung Quốc nếu nước này vi phạm quy ước trong bất cứ thỏa thuận nào đạt được trong tương lai, mà không bị đáp trả. Điều này đồng nghĩa với việc phía Mỹ có thể đơn phương áp đặt các hàng rào thuế trở lại nếu Trung Quốc không thực thi một cách nghiêm túc các điều khoản thỏa thuận.

  Rõ ràng các quan chức Hoa Kỳ đã có nhiều trải nghiệm trong quan hệ với Trung Quốc, khi nước này đã nhiều lần chỉ nói mà không hề có bất kỳ hành động nào để can thiệp hoặc xử lý các vấn đề. Chính vì vậy, điều quan trọng là các hành động thực thi của Trung Quốc, chứ không phải là một thỏa thuận đơn thuần trên giấy tờ. Dù vậy, một điều khoản cài cắm cho phép Mỹ đơn phương hành động như vậy được xem là một cơ chế xâm phạm chủ quyền, mà phía Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ không chấp nhận.

  Trong bài phát biểu ngày 9/3, Thứ trưởng Bộ Thương mại đồng thời là Phó đại diện thương mại quốc tế Trung Quốc - ông Wang Shouwen tỏ ra khá lạc quan về các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và Washington, nhưng theo ông thì mục tiêu đạt được thỏa thuận cùng có lợi và cùng đáp ứng được lợi ích của 2 quốc gia và sự trông đợi của cộng đồng quốc tế, theo đó bất kỳ cơ chế thương mại nào đạt được đều phải đảm bảo sự bình đẳng và công bằng.

  Khả Hân (DNSG)

  Kênh đầu tư vàng có còn hấp dẫn?

  InfoMoney"Về lâu về dài giá vàng trong nước sẽ sát với giá thế giới. Do đó khả năng sinh lời sẽ không cao, vàng không còn hấp dẫn như trước", chuyên gia Cấn Văn Lực nói.
  Khách hàng chọn mua sản phẩm tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN
  Khách hàng chọn mua sản phẩm tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN

  Chị Mai ở phố Nguyễn Khang, là nhân viên một công ty nước ngoài, mỗi lần lĩnh lương hoặc thưởng chị thường dành một khoản tiền để đầu tư. Chị Mai cho biết có rất nhiều cách để giữ tiền, nếu như trước kia chị hay đi mua vàng thì nay chị gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

  Không khó để nhận ra lý do chị Mai thay đổi cách thức quản lý tài sản của mình. Chị Mai chia sẻ giờ giữ vàng không có lãi, gửi tiết kiệm sinh lời hơn. Vàng giờ chỉ là biện pháp giữ tiền nằm im mà thôi.

  Câu chuyện của chị Mai cũng là câu chuyện của thị trường vàng hiện nay, là minh chứng cho độ "lấp lánh" của vàng đã không còn hấp dẫn.

  Nhìn lại hơn 5 năm về trước, những "cơn sốt" vàng khiến người dân nườm nượp đi mua vàng, nhà đầu tư nhiều phen "đứng tim" khi giá vàng phi mã chóng mặt. Mấy năm trở lại đây giá vàng liên tục đi ngang khiến kim loại quý này không còn là kênh đầu tư hiệu quả.

  Trong năm 2018, giá vàng trong nước chỉ lình xình quanh mức 36-37 triệu đồng/lượng. Thời điểm cao nhất trong năm giá vàng cũng chỉ ở mức 37,21- 37,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) vào ngày 25/1. Còn mức thấp nhất trong năm 2018 là 36,19- 36,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) vào ngày 13/12. Tính chung cả năm nếu ai đi mua vàng thời điểm đầu năm và cuối năm mang bán sẽ lỗ khoảng hơn 300.000 đồng mỗi lượng.

  Năm 2019 mở ra nhiều triển vọng cho kim loại quý trên thị trường thế giới. Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, tình hình thế giới từ đầu năm đến nay có nhiều biến động khiến vàng bắt đầu tăng giá, từ đầu năm đến nay giá vàng thế giới tăng khoảng 4-5%. Tuy nhiên vàng trong nước vẫn kém hấp dẫn bởi Nhà nước vẫn kiên định với chính sách quản lý thị trường vàng ổn định.

  "Về lâu về dài giá vàng trong nước sẽ sát với giá thế giới. Do đó khả năng sinh lời sẽ không cao, vàng không còn hấp dẫn như trước", Tiến sỹ Cấn Văn Lực nói.

  Thực tế từ đầu năm 2019 đến nay dù giá vàng thế giới có nhiều biến động nhưng vàng trong nước hầu như "án binh bất động", kim loại quý vẫn lình xình dưới ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

  Kim loại quý đã mất đi sức hấp dẫn từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý kinh doanh vàng (Nghị định 24) có hiệu lực; trong đó, quy định Nhà nước là đơn vị độc quyền trong việc sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước đã giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC là đơn vị độc quyền sản xuất vàng miếng trên thị trường.

  Đây chính là phương thuốc hữu hiệu "cắt cơn" nóng lạnh thị trường vàng. Minh chứng cho điều này là từ sau năm 2012, thời điểm Nghị định 24 có hiệu lực, giá vàng đã tuột dốc từ mức trên 40 triệu đồng/lượng xuống ngưỡng trên 30 triệu đồng/lượng. Suốt một thời gian dài đến nay kim loại quý hầu như đi ngang.

  Đỗ Huyền (TTXVN/BNEWS)

  Không cần học vẫn giàu - sự 'tưởng bở' của nhiều thế hệ

  InfoMoneyCâu cửa miệng của nhiều người là "Bill Gates cũng bỏ học giữa chừng đấy thôi". Thực tế số người học ít mà vẫn giàu là rất nhỏ.
  Tin liên quan

  Người Trung Quốc thường dùng hai ví dụ sau để dẫn chứng cho việc trí tuệ của những người không bằng cấp có thể vượt xa các chuyên gia, giáo sư: 

  Câu chuyện thứ nhất: Giáo sư tiêu hết 900.000 đồng, nông dân, công nhân tiêu không quá 190 đồng.

  Một thương hiệu hoá mỹ phẩm đã giới thiệu một dòng bao bì xà phòng và thấy rằng có một thiếu sót: Có rất nhiều hộp không có xà phòng bên trong. Sau đó, họ yêu cầu một giáo sư tự động thiết kế chương trình để chọn lọc các hộp xà phòng rỗng. Nhóm nghiên cứu gồm hơn chục giáo sư, sử dụng kết hợp cơ học, vi điện tử, tự động hóa, phát hiện tia X và các công nghệ khác, đã chi 900.000 tệ để giải quyết thành công vấn đề. Bất cứ khi nào một hộp xà phòng rỗng đi qua dây chuyền sản xuất, các máy dò ở cả hai bên sẽ phát hiện ra nó và lái một robot đẩy hộp xà phòng rỗng đi. 

  Một doanh nghiệp ở thị trấn nhỏ miền nam Trung Quốc cũng gặp vấn đề tương tự. Ông chủ tức giận tìm một công nhân và nói: "Cả nhà cậu nếu không giải quyết được việc này, thì biến khỏi đây cho tôi". Người công nhân đã nhanh chóng tìm ra một cách. Anh ta chi 190 tệ cho dây chuyền sản xuất và đặt một chiếc quạt điện công suất cao để thổi vào đó, như vậy những hộp xà phòng trống sẽ bị thổi bay.

  Câu chuyện này cho chúng ta biết: Kiến thức không phải đều là lực lượng sản xuất/ Những người không có trình độ học vấn rất có sáng tạo/ Quan trọng có thể thổi được bao nhiêu hộp rỗng.

  Câu chuyện thứ hai: Chiếc bút ngoài vũ trụ

  Trong suốt 10 năm, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiêu tốn hàng triệu USD để nghiên cứu, chế tạo ra một loại bút bi mà các phi hành gia có thể viết được trong môi trường chân không và dưới điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Bởi vì, nếu không có trọng lực, thì mực không thể đổ xuống đầu bi của bút được. Nhưng đồng thời lúc đó, các phi hành gia Liên Xô đã sử dụng bút chì trong không gian. 

  Hai câu chuyện này, nhiều người đã được nghe nhiều lần, ở lớp tiểu học, trung học, từ bạn bè, đồng nghiệp... Điểm chung của nhiều người khi kể những câu chuyện này là đều sử dụng một kiểu tự mãn: "Đọc sách để làm gì? Càng đọc nhiều càng dốt".

  Thực tế, câu chuyện thứ hai đã bị khẳng định là tin đồn, vì các phi hành gia cũng không sử dụng bút chì do ngòi viết dễ bị vỡ và các mảnh bút chì trôi nổi trong môi trường không trọng lực có thể lọt vào máy móc hay tròng mắt của phi hành gia. Còn trong câu chuyện đầu tiên, ngay cả khi hãng hóa mỹ phẩm sử dụng quạt điện, nhưng khi có nhiều dây chuyền sản xuất thì họ phải thuê mỗi dây chuyền một công nhân đi nhặt hộp xà phòng rỗng. Như vậy, mỗi năm tiền lương và thưởng của công ty cho số công nhân này còn lớn hơn 900.000 tệ.

  Trong cả hai trường hợp này, phát minh "chân đất" đều chưa giải quyết vấn đề triệt để như nhiều người tưởng. 

  Nhiều người thích câu chuyện về những người nổi tiếng, có sự nghiệp thành công mà không cần học cao. Câu quen thuộc của họ là "Bill Gates cũng bỏ học giữa chừng đấy thôi". Tuy nhiên, trên thực tế người như vậy chỉ là số rất nhỏ. Hầu hết những đứa trẻ không thích học, khi lớn lên, thấy rằng chúng đã trải qua một vài năm tuổi trẻ điên cuồng để đổi lấy một cuộc sống tầm thường.

  Dữ liệu của Cục Thống kê Lao động và Cục điều tra dân số Mỹ trước năm 2011 cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa khả năng kiếm tiền và trình độ học vấn: nhóm học cao như bác sĩ, giáo sư có thu nhập bình quân gấp 5-6 lần nhóm học phổ thông. Những người học cao cũng có tỷ lệ thất nghiệp chỉ bằng 1/3 đến 1/4 nhóm lao động phổ thông, theo LinkedIn.

  Xinhuanet dẫn số liệu năm 2016 cũng cho thấy thu nhập trung bình của người lao động Trung Quốc có trình độ đại học trở lên có bước nhảy vọt về chất lượng (hơn 2,5 lần) so với lao động phổ thông.

  Một tương quan khác rất ít người nhận ra, đó là khi thu nhập tăng lên, sự giàu có sẽ tăng tuyệt đối theo cấp số nhân, tạo thành đường cong hình chữ J, bởi vì tốc độ tăng trưởng tiêu dùng không tăng nhanh. Thống kê từ bộ phận St.Louis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ với nhóm gia đình trên 40 tuổi có tài sản ròng trên một triệu đôla, thì nhóm nghỉ học trước trung học chỉ chiếm hơn 1%, trong khi nhóm thạc sĩ trở lên chiếm hơn 35% - mức chênh lệch còn gây sốc hơn nữa.

  Nói một cách khác, học mới là cách kinh doanh kiếm được tiền nhất trên thế giới.

  Bức tranh minh họa cho thấy chỉ những người đã tích lũy kiến thức đến một mức độ nhất định mới có thể nhìn thấy sự thật của thế giới.
  Bức tranh minh họa cho thấy chỉ những người đã tích lũy kiến thức đến một mức độ nhất định mới có thể nhìn thấy sự thật của thế giới.

  Những cuốn sách dường như chỉ là mấy dòng chữ đen trên giấy trắng, nhưng đó là sự tích lũy trí tuệ của những người đi trước. Nhiều nội dung đã được khảo chứng hàng trăm năm để trở thành sự thật, được ghi ra và truyền lại. Con người ngày nay chỉ cần mất vài ngày đã có thể lĩnh hội toàn bộ nội dung cuốn sách thành trí tuệ của mình và lưu trữ nó. Nhiều người thành đạt là vì đang đứng trên vai những người có ảnh hưởng lớn và tiếp thu trí tuệ tuyệt vời của những người đi trước.

  Huyền Trang (VnExpress)

  CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải: Lãi suất cho vay mua nhà sẽ tăng so với năm 2018

  InfoMoneyTheo CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018. Thùy Vinh thực hiện.
  .
  CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải

  Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản năm nay?

  Năm 2018 được đánh giá là một năm tương đối thành công của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam khi thị trường cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Thị trường bất động sản năm qua đã được kiểm soát chặt chẽ, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư.

  Xu hướng này được dự báo tiếp tục ổn định trong năm 2019 gắn với mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6 - 6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%. Đi cùng với đó là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng sẽ tiếp tục với mục tiêu tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức 14%.

  Theo ông, nhu cầu mua nhà, căn hộ tại Việt Nam trong năm 2019 sẽ ra sao?

   Với sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn lên các nhà máy tại các đô thị, nhu cầu về nhà ở cho thị trường trung cấp và bình dần sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, các dự án căn hộ hạng sang cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá tại Việt Nam vẫn tương đối rẻ so với các thị trường trong khu vực.

  Trên nền tảng nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định với các công cụ kiểm soát thị trường như chính sách thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư các dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả.

  Dự kiến xu hướng của năm 2019, căn hộ trung cấp và bình dân dự báo sẽ dẫn dắt thị trường với đối tượng khách hàng có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường có tính thanh khoản cao và bền vững.

  Ông dự báo thế nào về lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019?
  Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là khoảng 8,91%, tăng so với mức 8,86% của năm 2017.

  Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong những tháng tiếp theo.

  Lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt là lãi suất của các kỳ hạn dài. Trên các cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019 có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so với năm 2018.

  Vậy HSBC có định hướng chính sách cho vay mua nhà và mức lãi suất ngân hàng áp dụng như thế nào?

  Ngân hàng HSBC Việt Nam vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng tín dụng gắn với nhu cầu thiết thực của khách hàng thông qua các sản phẩm cho vay được phát triển nhằm hỗ trợ nhu cầu vay mua nhà của khách hàng.

  Trong năm 2019, HSBC tiếp tục tập trung vào nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của phân khúc khách hàng là gia đình trẻ, người độc thân có thu nhập tốt.

  Khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất vay mua nhà ưu đãi hấp dẫn và cạnh tranh trên thị trường từ 6,99%/năm cố định lên đến năm năm, hạn mức vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản và thời hạn vay lên đến 25 năm. Ngoài ra, khách hàng còn có thể chọn thêm một kỳ hạn cố định lãi suất nữa khi kỳ hạn đầu tiên kết thúc. Điều này giúp khách hàng chủ động được kế hoạch tài chính của mình.

  HSBC Việt Nam đang liên kết với các dự án đất động sản nào để cho vay, thưa ông?

  Hiện tại HSBC đang liên kết với các nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Việt Nam như Phú Mỹ Hưng, CapitaLand, Gamuda Land, Maple Tree, Keppel Land và Nam Long để tài trợ cho nhu cầu của khách hàng mua nhà tại các dự án nổi bật như D1Mension, d’Egde Thảo Điền, One Verandah, Flora Novia, RiverPark Premier, Vista Verde, Feliz en Vista, Gamuda Gardens.

  Thùy Vinh

  Vienna - thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2019

  InfoMoneyHR consultancy Mercer vừa công bố bảng xếp hạng 231 thành phố trên thế giới dựa theo tiêu chí chất lượng sống. Trong đó, Vienna (Thủ đô của Áo) đứng đầu danh sách năm nay.
  Thủ đo Vienna của Áo 10 năm liền được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới
  Thủ đô Vienna của Áo 10 năm liền được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới

  Năm nay là năm thứ 10 liên tiếp, Vienna được đánh giá là thành phố đáng sống nhất thế giới.

  Đứng vị trí thứ hai là thành phố Zurich (Thụy Sỹ).

  Vancouver (Canada) - thành phố được xếp hạng cao nhất khu vực Bắc Mỹ trong thập kỷ qua - đứng vị trí thứ ba.

  Xếp hạng của HR consultancy Mercer dựa vào một số yếu tố như nhà ở, kinh tế, môi trường chính trị - xã hội, y tế để xác định chất lượng sống tại từng thành phố.

  Đứng vị trí thứ 34 là thành phố San Francisco - thành phố đáng sống nhất nước Mỹ.

  Là thành phố đáng sống nhất châu Á, Singapore đứng ở vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng toàn cầu năm nay của HR consultancy Mercer.

  Trong khi đó, thành phố được xếp cuối bảng là Baghdad (Thủ đô của Iraq). Tuy nhiên, HR consultancy Mercer cho biết, thành phố này đã có cải thiện đáng kể về mặt an ninh và dịch vụ y tế.

  Đáng chú ý là, trong Top 10 thành phố đáng sống nhất năm nay thì có tới 8 thành phố ở châu Âu.

  Top 10 thành phố đáng sống nhất:

  1. Vienna (Áo)

  2. Zurich (Thụy Sỹ)

  3. Vancouver (Canada)

  4. Munich (Đức)

  5. Auckland (New Zealand)

  6. Dusseldorf (Germany)

  7. Frankfurt (Germany)

  8. Copenhagan (Denmark)

  9. Geneva (Thụy Sỹ)

  10. Basel (Switzerland)

  Việt Nga
1 2 3 4 5
close

Top