...

Tin mới nhất

 • Mẹ đơn thân Sài Gòn tiết lộ bí quyết nuôi con tốt mà không lo tốn tiền

  Chị Hà thường mua đồ thanh lý cho con, nhưng là hàng xịn, để đảm bảo dùng lâu bền, và chỉ mua đồ thật cần thiết.
 • Sức ép tăng lãi suất: Có nhưng chưa lớn

  Áp lực lạm phát dự kiến tiếp tục gia tăng do điều chỉnh tăng lương cơ sở, giá dịch vụ y tế, giáo dục, tỷ giá ghi nhận những biến động khá mạnh ngay từ đầu tháng 7... đang khiến lãi suất chịu sức ép tăng.
 • Viettel tặng 30 triệu khách hàng 30GB data và 30 iPhoneX

  Từ 18/7-18/10, Viettel mang cơ hội sử dụng internet miễn phí cho 30 triệu người với chương trình “30 triệu GB data cho mọi người” với mong muốn ai cũng được dùng internet trên di động để tiếp cận và trải nghiệm nhiều tiện ích hữu dụng trong cuộc sốngở bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu.
 • Dồn lực để tăng hiệu quả công tác tín dụng chính sách ở Sóc Trăng

  InfoMoneyÔng Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho hay thời gian tới sẽ quan tâm ưu tiên dành vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của các hộ dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng, tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng tín dụng chính sách tại địa phương.
  Ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội phát biểu trong buổi làm việc trong khuôn khổ cuộc khảo sát tại Sóc Trăng
  Ông Dương Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội phát biểu trong buổi làm việc trong khuôn khổ cuộc khảo sát tại Sóc Trăng

  Ngày 16/7, Đoàn khảo sát công tác thực hiện tín dụng chính sách xã hội dành cho đồng bào dân tộc thiểu số của Ngân hàng Chính sách xã hội đã có buổi làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Đoàn công tác do ông Dương Quyết Thắng Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội làm Trưởng đoàn.

  Được biết, Sóc Trăng là tỉnh nghèo với 85 xã thuộc vùng khó khăn, 14 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, 11 xã đảo. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 35,87% dân số của tỉnh, chủ yếu là dân tộc Khmer. Số hộ nghèo người dân tộc thiểu số có gần 20.000 hộ, chiếm gần 50% số hộ nghèo.

  Hiện nay, tại tỉnh Sóc Trăng, Ngân hàng Chính sách xã hội đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách, trong đó có 12 chương trình có đối tượng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng và 2 chính sách tín dụng dành riêng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

  Từ 2007 đến nay, doanh số cho vay đạt 5.972 tỷ đồng, với 444.084 lượt hộ vay. Doanh số cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đạt 1.793 tỷ đồng, với 150.561 lượt hộ vay. Riêng hộ đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NCSXH. Hiện, có 52.648 khách hàng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang còn dư nợ, chiếm 33,6% số hộ dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội, với dư nợ là 1.022,3 tỷ đồng, chiếm 31,9% tổng dư nợ, dư nợ bình quân hộ dân tộc thiểu số đạt 19 triệu đồng/hộ.

  Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Từ 2007 đến nay, hơn 150 ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã thoát nghèo, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

  Kết quả là giai đoạn 2011 - 2015 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Sóc Trăng giảm từ 24,31% còn 8,88% (trong đó: tỷ lệ hộ nghèo là dân tộc thiểu số giảm từ 36,46% còn 13,6%); giai đoạn 2016 - 2017 giảm từ 17,89% xuống còn 11,85% (tỷ lệ hộ nghèo là dân tộc thiểu số giảm từ 24,52% còn 16,39%).

  Ông Dương Quyết Thắng đã bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến những sự thay đổi của nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số vay vốn chính sách, qua đó không những phát triển kinh tế gia đình mà còn thay đổi nhận thức về tổ chức cuộc sống.

  Trước những khó khăn mà cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội và hội, đoàn thể nhận ủy thác đang gặp phải trong quá trình chuyển vốn đến tay bà con dân tộc thiểu số, ông Dương Quyết Thắng chia sẻ với các cán bộ, nhân viên của ngân hàng tại Sóc Trăng: “Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục kiên trì vận động bà con, hỗ trợ xây dựng mô hình và nhân rộng điển hình để tạo động lực, kích thích bà con mạnh dạn vay vốn làm ăn. Một khi bà con còn nghèo, địa phương còn hộ nghèo thì chúng ta vẫn phải có trách nhiệm nỗ lực cùng bà con tìm ra giải pháp thoát nghèo”.

  P.V

  VAMC đã mua gần 280.000 tỷ đồng nợ xấu của các ngân hàng

  InfoMoneyBình quân mỗi năm nợ xấu VAMC mua bằng trái phiếu đặc biệt từ các tổ chức tín dụng trị giá khoảng 56.000 tỷ đồng.

  Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh 3 năm gần nhất vừa được Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) công bố đã cho thấy nhiều thông tin về giá trị mua bán nợ với các tổ chức tín dụng.

  Cụ thể, tổng giá trị mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt của doanh nghiệp này từ khi thành lập vào giữa năm 2013 đến cuối 2017 là 279.775 tỷ đồng. Giá trị mua nợ kỷ lục rơi vào năm 2015 khi con số này xấp xỉ 100.000 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, VAMC thu hồi được 81.280 tỷ đồng và bán 14.290 tỷ đồng nợ xấu.

  Ban lãnh đạo công ty nhận định, kết quả này đóng góp lớn vào việc đưa tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống tín dụng xuống dưới 3% dư nợ, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và tiếp cận vốn vay ngân hàng.

  Hoạt động kinh doanh của công ty có dấu hiệu khởi sắc rõ nét từ khi Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm ngoái đạt mức cao nhất từ khi thành lập, lần lượt là 89.124 tỷ đồng và 20.478 tỷ đồng. Tổng doanh thu sau 5 năm hoạt động đạt trên 296.000 tỷ đồng.

  VAMC đặt mục tiêu giá trị mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt năm nay đạt từ 27.000 đến 32.000 tỷ đồng và thu hồi gần 25.000 tỷ đồng nợ xấu.

  Theo đề án tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng phê duyệt năm ngoái, vốn điều lệ của VAMC sẽ tăng từ 2.000 tỷ lên 5.000 tỷ đồng. Công ty tiếp tục là doanh nghiệp do nhà nước sở hữu 100% vốn, hoạt động chính trong lĩnh vực mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thu hồi và xử lý nợ, tài sản đảm bảo.

  Phương Đông (VnExpress)

  Giá vàng hôm nay 18/7: USD tăng mạnh, vàng tụt giảm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/7 trên thế giới tụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng do đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed Jerome Powell có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện.

  Giá vàng hôm nay 18/7: USD tăng mạnh, vàng tụt giảm
  Tới đầu giờ sáng 18/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.238 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.239 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 5% (64,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,7 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tụt giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng do đồng USD tăng mạnh trở lại trong bối cảnh chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện.

  Sự kiện ông Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ về chính sách lãi suất được giới đầu tư quan tâm đặc biệt bởi nó giúp thị trường hình dung ra phần nào chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới.

  Vàng tụt giảm chủ yếu do đồng USD tăng vọt. Giới đầu tư tin tưởng ông Jerome Powell tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ với những bước tăng lãi suất nhanh hơn trong thời gian tới.

  Trên thực tế, đồng USD đã liên tục tăng giá trong nhiều tháng qua và có khả năng vẫn còn nằm trong xu hướng đi lên trong bối cảnh Fed đặt ra kế hoạch tăng khoảng 4 lần lãi suất nữa tính từ giờ cho tới hết 2019.

  Những phản ứng của thị trường cho thấy, chưa bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tăng lãi suất chậm lại.

  Vàng giảm giá còn do nhu cầu mua vàng tại châu Á giảm và mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu giảm giá mạnh.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có xu hướng giảm và được dự báo sẽ giảm mạnh trong thời gian tới khi mà Mỹ liên tục đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Sau một loạt các quyết định đánh thuế và đe dọa đánh thuế lên hàng Trung Quốc, Mỹ lại vừa đâm đơn kiện một số đối tác thương mại lớn lên WTO, trong đó có Trung Quốc, EU, Canada, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Động thái này của Mỹ nhằm đáp trả lại việc Trung Quốc ngày 16/7 nộp đơn kiện Mỹ ra trước WTO liên quan tới kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc của Mỹ sau khi áp thuế quan 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ nhiều quốc gia vào nước này.

  Căng thẳng thương mại khiến đồng NDT tụt giảm mạnh, mất khoảng hơn 5% kể từ đầu năm so với đồng USD.

  Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, trong bối cảnh thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các quốc gia này rất lớn thì việc Washington áp thuế là công bằng, song những biện pháp đáp trả là không chấp nhận được.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.245 USD/ounce và sau đó là: 1.250 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.230 USD/ounce và sau đó là: 1.220 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 17/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 20 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 17/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước đi ngược với diễn biến tăng nhẹ của giá vàng thế giới. Bên cạnh đó yếu tố cung cầu mỏng, phần lớn tham gia giao dịch là các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên đã không hỗ trợ cho thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần.

  Ghi nhận đến cuối phiên, lượng khách theo chiều bán vàng ra chiếm khoảng 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch tại Doji.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Sun Life ra mắt Văn phòng Tổng đại lý đầu tiên tại Cà Mau

  InfoMoneyCông ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam vừa khai trương Văn phòng Tổng Đại lý đầu tiên tại TP. Cà Mau.
  Văn phòng mới của Sun Life vừa khai trương tại TP. Cà Mau
  Văn phòng mới của Sun Life vừa được khai trương tại TP. Cà Mau

  Sun Life Việt Nam cho biết, việc triển khai văn phòng tổng đại lý tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam thể hiện cam kết của Tập đoàn Sun Life (Canada) và Sun Life Việt Nam trong việc mở rộng và phát triển mạnh mẽ hệ thống kênh phân phối bảo hiểm tại Việt Nam.

  Theo đó, ngoài việc mở rộng mạng lưới, Sun Life Việt Nam còn mong muốn làm mới và thay đổi hình thức giao tiếp về không gian nơi tư vấn viên bảo hiểm và khách hàng có sự tương tác gần gũi trong một không gian văn phòng tiện nghi, cho dù là ở thành phố lớn hay các vùng nông thôn.

  Trong chiến lược phát triển của Sun Life, việc mở rộng kênh phân phối theo mô hình Văn phòng tổng đại lý sẽ tiếp tục được triển khai để mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu của Sun Life đến với khách hàng tại các địa phương mà còn mang đến sự tiện lợi trong việc tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ khách hàng của Sun Life.

  Văn phòng tổng đại lý là mô hình kinh doanh rất thành công trong ngành bảo hiểm nhân thọ ở nhiều nước trên thế giới.

  Sun Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn nước ngoài thuộc Tập đoàn Sun Life Financial (Canada).  Đây là tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu cung cấp các giải pháp bảo hiểm, quản lý tài sản cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 979 tỷ đô la Canada (tính đến ngày 31/3/2018).

  Sun Life Việt Nam hiện có vốn điều lệ 1.870 tỷ đồng, có mạng lưới gần 40 văn phòng kinh doanh trên cả nước. Sun Life Việt Nam là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí, phục vụ cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

  Chí Tín

  Khó có cú sốc tỷ giá nửa cuối năm

  InfoMoneyUSD đang trong xu hướng lên giá do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện lộ trình bình thường hóa lãi suất và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, có nhiều cơ sở để giới chuyên gia đưa ra nhận định tỷ giá USD/VND sẽ ít biến động trong nửa cuối năm nay.

  Kịch bản USD lên giá đã được lường trước

  Những diễn biến gần đây khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại đã gây áp lực lên thương mại toàn cầu. Bên cạnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ và tăng lãi suất trong khi ngân hàng trung ương các quốc gia khác có xu hướng tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

  Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, đến cuối năm 2018, lãi suất USD sẽ về mức 2,25 - 2,5%/năm để tiến tới mức bình thường trước khủng hoảng 3,5%/năm vào cuối năm 2019. Trong khi đó, Eurozone và Nhật Bản tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng với lãi suất thấp để kích cầu tăng trưởng kinh tế.

  Một số chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định, mặc dù áp lực khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã giảm bớt, nhưng các bước đi khó lường từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như việc Fed tăng lãi suất khiến đồng USD tăng giá nên các mối lo về khủng hoảng toàn cầu vẫn hiện hữu trong nửa cuối năm 2018 và cả năm 2019.

  Chỉ số USD Index trên thế giới duy trì đà tăng trong khi tiền đồng của nhiều nước trong khu vực giảm giá so với USD đã gián tiếp tác động tiêu cực tới khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Tỷ lệ giảm giá của đồng Việt Nam thấp hơn chỉ là 0,46% trong 6 tháng đầu năm.

  Sau 2 lần tăng lãi suất vào tháng 3 và tháng 6/2018, theo dự báo của các nhà phân tích, nhiều khả năng Fed sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất nữa do Chỉ số Chi tiêu dùng  (PCE) của Mỹ sẽ vượt mức 2% trong năm 2018. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở mức thấp, thúc đẩy Fed đẩy nhanh hơn tiến trình tăng lãi suất để ngăn ngừa nền kinh tế rơi vào trạng thái tăng trưởng nóng.

  Nếu kịch bản này xảy ra, kinh tế Việt Nam có thể đứng trước những tác động: Ảnh hưởng tới quy mô nợ công và khả năng vay nợ nước ngoài; dòng vốn FDI và gián tiếp sẽ rút ra khỏi Việt Nam và có nguy cơ gây bất ổn kinh tế vĩ mô; chi phí vay nợ quốc gia tăng và niềm tin vào VND bị suy giảm.

  Giá hàng hóa cơ bản tăng, giá dầu tăng mạnh, tỷ giá USD/VND tăng tạo áp lực lớn cho việc thực hiện mục tiêu lạm phát năm 2018 (khoảng 4%) và gián tiếp thu hẹp dư địa của chính sách tiền tệ trong hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

  Tuy vậy, theo TS. Võ Trí Thành, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, lộ trình tăng lãi suất đã được vạch ra nhưng không có nghĩa Fed sẽ đi theo lộ trình đó, bởi tình hình kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chững lại.

  Mặt khác, việc tăng lãi suất của Fed cũng phần nào được thị trường dự báo trước nên sẽ khó có cú sốc xảy ra đối với tỷ giá. Tỷ giá USD/VND ổn định trong 5 tháng đầu năm và chỉ có một số biến động trong tháng 6 bởi đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá, cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu từ tháng 5/2018.

  Cung ngoại tệ vẫn dồi dào

  Tỷ giá VND đang chịu sức ép từ sự lên giá của USD, dù vậy, theo các chuyên gia, mức mất giá của đồng VND vẫn thấp hơn đáng kể so với đồng tiền của nhiều quốc gia trong khu vực.

  Thực tế cho thấy, sau 5 tháng đầu năm ổn định trên cả thị trường chính thức và thị trường tự do, thì đến tháng 6/2018, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng do USD lên giá sau khi Fed liên tục điều chỉnh tăng lãi suất đồng USD. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND cũng chỉ tăng khoảng 1%.

  Ông Bùi Quốc Dũng, Trợ lý Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tỷ giá chỉ mới tăng 1,4% từ đầu năm đến nay, thay đổi không nhiều, nhưng tâm lý của nhiều người dân có vẻ hoang mang khi tỷ giá vượt ngưỡng 23.000 đồng/USD.

  Theo ông Dũng, việc tỷ giá tăng như vậy cũng là chuyện bình thường. Các nguyên nhân tác động lên tỷ giá tăng trong thời gian gần đây chủ yếu là tác động bởi tâm lý của nhà đầu tư khi cùng lúc có nhiều thông tin như diễn biến liên quan đến chiến tranh thương mại Trung – Mỹ khiến cho đồng Nhân dân tệ giảm, có khả năng tác động đến VND.

  Việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán gần đây cũng góp phần tác động đến tỷ giá. Ngoài ra, dấu hiệu lạm phát tăng nhẹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý tiền đồng giảm giá.

  Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, tỷ giá tăng thời gian qua chỉ mang tính chất thời điểm. Cung ngoại tệ trên thị trường vẫn dồi dào, khả năng tỷ giá trong thời gian tới ổn định. Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sẵn sàng bán ra ngoại tệ để can thiệp thị trường trong trường hợp cần thiết. Các ngân hàng thương mại cũng không có nhu cầu mua ngoại tệ khi Ngân hàng Nhà nước bán ra thời gian qua.

  “Yếu tố tâm lý là điều khá quan trọng, song yếu tố cung - cầu trên thị trường mới là mấu chốt”, ông Dũng nói và cho rằng, cung - cầu ngoại tệ từ nay đến cuối năm tương đối lớn, nhưng xét về mặt tổng thể và chính sách điều hành thì tỷ giá có thể tăng 1 - 2%, mức tăng này trong 1 năm cũng là bình thường.

  Trên thị trường ngoại hối, tại ngày 13/7, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lên mức 22.648 VND/USD, giảm 7 đồng/USD so với ngày 28/6.

  Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cùng ngày ở mức 23.010 - 23.080 đồng/USD (mua vào – bán ra) tăng 45 đồng/USD so với cuối tháng 6. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do lên 23.170 đồng/USD ở chiều mua vào.     

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 17/7 trên thế giới đứng ở vùng thấp trong 7 tháng qua bất chấp đồng USD hạ nhiệt sau một phiên tăng mạnh cuối tuần. Sức cầu đối với vàng thấp, trong khi áp lực bán ra lớn.
  Giá vàng hôm nay 17/7: Đại gia bán tháo, vàng chìm nghỉm

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 17/7, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 40-20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,96 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20 ngàn đồng ở chiều mua vào so với cuối giờ chiều ngày 16/7.

  Tới đầu giờ sáng 17/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.243,8 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.243 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 3,2% (41,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 34,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,5 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới vùng thấp trong 7 tháng qua bất chấp đồng USD hạ nhiệt sau một phiên tăng mạnh cuối tuần. Sức cầu đối với vàng thấp, trong khi áp lực bán ra lớn.

  Vàng giảm giá chủ yếu do sức đối với vàng thấp. Nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 6 giảm tháng thứ 6 liên tiếp xuống chỉ còn 44 tấn do đồng rupee mất giá khiến giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong 21 tháng qua. Giá cao làm giảm nhu cầu tiêu thụ vàng.

  Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Trung Quốc cũng giảm sau khi tỷ giá ngoại tệ ở nước này biến động mạnh, đồng Nhân dân tệ tụt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

  Những số liệu kinh tế u ám vừa được công bố cũng có tác động tiêu cực tới đồng NDT và góp phần giúp đồng USD đứng vững, qua đó gây áp lực lên giá vàng.

  Số liệu chính thức được công bố ngày 16/7 cho thấy tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc giảm từ mức 6,8% trong ba quý trước đó xuống còn 6,7% trong quý II/2018, và sản lượng công nghiệp của nước này cũng tăng chậm hơn dự đoán.

  Vàng giảm giá còn do quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR giảm mạnh lượng vàng nắm giữ. Kể từ cuối tháng 4 cho tới nay, số lượng vàng của quỹ này đã giảm hơn 8% xuống chỉ còn 26 triệu ounce.

  Một số dự báo cho rằng, giá vàng giao ngay có thể phá vỡ ngưỡng 1.237 USD/ounce và sau đó giảm xuống 1.226 USD/ounce.

  Hiện tại, giới đầu tư tiếp tục theo dõi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là yếu tố quan trọng tác động lên thị trường tài chính và hàng hóa trong thời gian qua và trong thời gian tới.

  Trong tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)  thông báo sẽ tiếp tục từng bước nâng lãi suất cơ bản nhờ dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tăng trưởng vững chắc trong nửa đầu năm nay.

  Trong báo cáo dài 63 trang được trình lên Quốc hội ngày 13/7, Fed cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, nhìn chung hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vững chắc. Báo cáo của Fed cũng nhấn mạnh gói cắt giảm thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể góp phần khiến chi tiêu tiêu dùng hồi phục từ mức khởi điểm yếu ớt và sẽ có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

  Nhận định về giá vàng tuần này giữa Wall Street và Main Street chưa có sự tương đồng. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street với nhận định: 21% tăng, 63% giảm, 16% trung lập. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, các nhà đầu tư nhận định về giá vàng tuần này: 44% tăng, 41% giảm, 15 % quan điểm trung lập.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.250 USD/ounce và sau đó là: 1.260 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.240 USD/ounce và sau đó là: 1.230 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 16/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước 10 ngàn đồng so với phiên áp cuối tuần trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 16/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, trong bối cảnh thị trường thế giới hướng sự quan tâm cho những thông tin từ thị trường quốc tế, nhà đầu tư trong nước quyết định đứng ngoài thị trường chờ đợi xu hướng ở tuần kế tiếp.

   

  V. Minh (vnexpress)

  Kịch bản điều hành tỷ giá

  InfoMoneyTheo Nghị quyết phiên họp Chính phủ với các địa phương và phiên họp thường kỳ tháng 6/2018 vừa ban hành, Chính phủ yêu cầu NHNN xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá hạn chế tác động tiêu cực từ tài chính thế giới.
  Tin liên quan

  Xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá

  Tỷ giá tại ngân hàng khá bình lặng trong phiên giao dịch sáng ngày 13/7, nhưng đến chiều lại rục rịch tăng và đến sáng ngày 14/7, tại Vietcombank, giá mua vào là 23.010 VND/USD và bán ra 23.080 VND/USD, tăng 5 đồng so với cuối phiên giao dịch ngày trước đó.

  Tỷ giá tại Vietcombank đã tăng 15 đồng so với đầu tuần. VietinBank niêm yết ở mức 23.009 - 23.089 VND/USD, tăng 4 đồng so với ngày 12/7. Sacombank là ngân hàng mua bán USD với mức giá cao nhất trong các ngân hàng thương mại, với 23.011 đồng/USD mua vào và bán ra ở mức 23.104 đồng/USD…

  .
  .

  Trên thị trường tự do, giá bán USD tăng thêm 40 đồng, lên mức 23.230 đồng/USD; giá mua đã lên 23.180 VND/USD. Tính từ đầu tuần đến cuối tuần qua, giá bán USD trên thị trường tự do đã tăng khoảng 80 đồng; chênh lệch mua - bán nới rộng lên mức 50 đồng.

  Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ngày 14/7 được NHNN công bố ở mức 22.648 đồng/USD, giảm 4 đồng so với mức công bố sáng 12/7. Đây là phiên giảm đầu tiên sau 4 phiên gần đây của tỷ giá này. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng ngày 13/7 là 23.327 VND/USD, tỷ giá sàn 21.969 VND/USD.

  Nguyên nhân tỷ giá tăng trong thời gian gần đây chủ yếu liên quan đến chiến tranh thương mại Trung - Mỹ khiến nhân dân tệ giảm giá, việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, dấu hiệu lạm phát tăng nhẹ.

  Ông Bùi Quốc Dũng, Trợ lý Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho rằng, tỷ giá mới tăng 1,4% từ đầu năm đến nay, thay đổi không nhiều, nhưng tâm lý nhiều người có vẻ hoang mang khi tỷ giá vượt ngưỡng 23.000 đồng/USD. Theo ông Dũng việc tỷ giá tăng như vậy là bình thường. Chính phủ vừa yêu cầu NHNN xây dựng kịch bản điều hành tỷ giá hạn chế tác động tiêu cực từ tài chính thế giới.

  Trước diễn biến của tỷ giá gần đây, NHNN đã chính thức phát đi thông điệp can thiệp vào biến động tỷ giá. NHNN đã điều chỉnh giảm 1% giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường... Sau sự can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại có phần hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng/USD vào những ngày đầu tháng 7, nhưng nay lại tăng.

  Trước đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, NHNN sẽ lưu tâm đến các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất cũng như tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường.

  Ổn định lãi suất để ghìm cương tỷ giá

  Sự can thiệp của NHNN bằng cách hạ giá bán USD đã được thực hiện nhiều lần trong quá khứ mỗi khi tỷ giá căng thẳng. Còn khi tỷ giá bình lặng, nguồn cung dồi dào, cơ quan này lại mua vào nhằm gia tăng dự trữ ngoại hối.

  Sự biến động trên thị trường tài chính quốc tế đang có những tác động nhất định đến thị trường tiền tệ Việt Nam. TS. Võ Trí Thành, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, để ổn định giá trị đồng nội tệ, ghìm cương tỷ giá, việc duy trì lãi suất ở mức hợp lý có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Lãi suất cần phải điều hành nhuần nhuyễn, đảm bảo giữ được mục tiêu lớn là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nhưng vẫn hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

  Theo TS. Thành, lãi suất được coi là một trong những công cụ góp phần kiềm chế lạm phát, gắn với nhiệm vụ bảo vệ giá trị đồng tiền. Việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát,  bám sát biến động tỷ giá để đảm bảo nguyên tắc giữ tiền đồng có lợi hơn USD. “Tỷ giá năm nay được một số chuyên gia dự báo tăng 3%, nhưng theo tôi, tỷ giá chỉ tăng khoảng 2%, lạm phát khoảng 4%”, TS. Thành nói.

  Trong khi đó, dự báo về tỷ giá, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, NHNN sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá VND/USD thêm từ 1 - 1,5% trong nửa cuối năm 2018, nhằm cân đối 2 mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ xuất khẩu.

  Theo các chuyên gia, quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed tiếp tục diễn ra theo lộ trình sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng của USD, song không đáng ngại do thông tin trên đã được thị trường phản ánh từ trước. Năm 2018, NHNN đã lường trước được biến động tăng giá của USD, nên hoàn toàn chủ động trong việc điều hành tỷ giá linh hoạt trong biên độ an toàn. NHNN vẫn quy định mức lãi suất 0% đối với tiền gửi USD. Mức chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND ở mức khá cao.

  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: “NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường ngoại hối có vấn đề, nhằm đảm bảo thị trường ngoại tệ được thông suốt”.

  TS. Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, Việt Nam có đủ lực để điều hành tỷ giá giảm trong mức dự kiến. “Theo dự báo, năm nay, việc cổ phần hóa sẽ tạo nguồn thu  40 - 50 tỷ USD, trong khi vốn đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, bất động sản cũng là nguồn ngoại hối vô cùng quan trọng”, ông Tín nói.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5
close

Top