...

Tin mới nhất

 • Fed kìm chân giá vàng

  Lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thêm 2 lần nữa từ nay đến cuối năm được coi là rào cản lớn kìm chân sự tăng giá của vàng.
 • Giá vàng hôm nay 13/9: Thời kỳ chìm đáy kéo dài

  Giá vàng hôm nay 13/9 trên thế giới đứng ở mức thấp do đồng USD treo cao và vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và triển vọng của khu vực châu Âu u ám.
 • Danh tiếng đã dạy cho “ngôi sao tỷ đô” cách trở nên dạn dĩ

  “Chẳng có chuyện gì là kéo dài mãi để đến mức tôi không thể vượt qua được, vì vậy, mỗi khi có chuyện không vui xảy ra, tôi biết rằng rồi mình sẽ vượt qua thôi. Mọi chuyện trong cuộc sống đều chỉ là nhất thời”, ngôi sao showbiz - doanh nhân thành đạt 21 tuổi chia sẻ.
 • Ngân hàng TMCP Bắc Á triển khai Chương trình khuyến mại tiền gửi hấp dẫn mừng 24 năm thành lập

  InfoMoneyNhân dịp kỷ niệm 24 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình khuyến mại mừng sinh nhật trên toàn hệ thống từ ngày 10/09/2018 đến hết ngày 09/12/2018 với cơ cấu giải hấp dẫn và điều kiện tham gia đơn giản, dễ dàng.

  “24 năm Tâm sáng vươn xa - Gửi tiền trúng xe sang cùng BAC A BANK” là chương trình khuyến mại mới nhất của BAC A BANK dành riêng cho Khách hàng cá nhân tham gia các sản phẩm tiết kiệm hiện có trong khoảng thời gian 10/09/2018 - 9/12/2018.

  Theo đó, ngay khi Khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng trở lên với số dư tối thiểu chỉ từ 5.000.000 VNĐ tại các điểm giao dịch của BAC A BANK sẽ được nhận Mã số dự thưởng (MSDT) với số lượng tương ứng số dư và kỳ hạn của sổ tiết kiệm. Với MSDT hợp lệ, Khách hàng có cơ hội nhân đôi vận may với 02 hình thức khuyến mại: Giải thưởng tháng và Giải thưởng cuối Chương trình.

  Tham gia chương trình Khách hàng có cơ hội nhân đôi vận may trúng lớn với các giải thưởng hấp dẫn như tiền mặt, xe ô tô Camry, xe máy SH, vàng SJC.
  Tham gia chương trình Khách hàng có cơ hội nhân đôi vận may trúng lớn với các giải thưởng hấp dẫn như tiền mặt, xe ô tô Camry, xe máy SH, vàng SJC.

  Theo đó, trong tháng 10, tháng 11 và tháng 12, mỗi điểm giao dịch của BAC A BANK trên toàn quốc sẽ trao phần thưởng tháng cho Khách hàng có số lượng MSDT hợp lệ cao nhất là 01 tài khoản thanh toán trị giá 2.000.000 VNĐ.

  Đặc biệt, tất cả MSDT hợp lệ của Khách hàng trong suốt 3 tháng triển khai Chương trình đều được tham gia quay thưởng may mắn cuối Chương trình với những phần quà giá trị như 01 ô tô Camry2.0E, 02 xe máy SH Việt Nam 125i CBS, vàng SJC 9999… với tổng giá trị lên tới 3.000.000.000 VNĐ.

  Thấu hiểu tâm lý khách hàng, toàn bộ giải thưởng hiện vật có thể quy đổi thành Sổ tiết kiệm BAC A BANK có số dư tài khoản tương đương với kỳ hạn tối thiểu 6 tháng. Để đảm bảo tính minh bạch, BAC A BANK sẽ tiến hành quay thưởng dưới sự chứng kiến của đại diện cơ quan quản lý nhà nước về thương mại, đại diện Ngân hàng TMCP Bắc Á, đại diện Công ty Cổ số kiến thiết Thủ đô, đại diện cơ quan truyền thông và đông đảo khách hàng.

  Lãi suất của BAC A BANK thuộc nhóm các ngân hàng TMCP có lãi suất hấp dẫn nhất thị trường lên đến 8%/năm
  Lãi suất của BAC A BANK thuộc nhóm các ngân hàng TMCP có lãi suất hấp dẫn nhất thị trường lên đến 8%/năm

  “BAC A BANK luôn theo đuổi phương châm “Phục vụ khách hàng tốt nhất để phát triển”. Chính vì vậy, trong thời gian qua, BAC A BANK thường xuyên quan tâm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đa dạng hóa các kênh giao dịch, liên tục cập nhật tính năng mới cho các sản phẩm tiết kiệm khác nhau. Khách hàng đến với BAC A BANK có thêm nhiều lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ với lợi thế cạnh tranh và ưu đãi hấp dẫn so với thị trường nói chung”, ông Nguyễn Việt Hanh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á cho biết.

  Hiện nay, BAC A BANK đang có hệ thống các sản phẩm tiết kiệm phong phú đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng như: Tiết kiệm có kỳ hạn, Tiết kiệm Người cao tuổi, Tiết kiệm Người xây tổ ấm, Tiết kiệm Sinh lời mỗi ngày, Tiền gửi trực tuyến. Lãi suất của BAC A BANK thuộc nhóm các ngân hàng TMCP có lãi suất hấp dẫn nhất thị trường lên đến 8%/năm cùng chính sách chăm sóc khách hàng tận tâm cũng là một yếu tố thu hút khách hàng đến với Ngân hàng Bắc Á.

  Bên cạnh đó, với uy tín thương hiệu được xây dựng và củng cố qua 24 năm phát triển vững mạnh, BAC A BANK là sự lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng muốn tối ưu hóa những khoản tiền nhàn rỗi. Kết hợp với chương trình khuyến mại hấp dẫn, BAC A BANK sẽ tiếp tục mang đến cho khách hàng những cơ hội trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao, đi đôi với lợi ích thiết thực.  

  Thông tin chi tiết về Chương trình “24 năm Tâm sáng vươn xa - Gửi tiền trúng xe sang cùng BAC A BANK” vui lòng tìm hiểu tại: https://khuyenmai.baca-bank.vn/  hoặc liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1800 588 828 và các điểm giao dịch BAC A BANK trên toàn quốc.

  Thanh Hà

  Tăng gấp đôi mức cho vay với cá nhân, hộ nông dân ở nông thôn không có tài sản đảm bảo

  InfoMoneyChính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Theo đó, tăng mức cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại khi không có tài sản bảo đảm.

  Cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm theo các mức như sau: Tối đa 100 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp (quy định cũ tối đa 50 triệu đồng) (trừ trường hợp cá nhân, hộ gia đình đầu tư cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm); Tối đa 200 triệu đồng đối với cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn (quy định cũ tối đa 100 triệu đồng).

  Về chính sách tín dụng khuyến khích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khách hàng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh trong khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án.

  Nghị định 116/2018/NĐ-CP cũng bổ sung quy định doanh nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhưng có dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tổ chức tín dụng xem xét cho vay không có tài sản bảo đảm tối đa bằng 70% giá trị của dự án, phương án.

  Các tổ chức tín dụng được nhận tài sản hình thành từ vốn vay của dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và các tài sản khác làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của khách hàng theo quy định của pháp luật.

  M.H

  Giá vàng hôm nay 12/9: Bán và tháo chạy, vàng giảm sâu

  InfoMoney Giá vàng hôm nay 12/9 trên thế giới giảm mạnh do đồng USD bất ngờ tăng vọt trở lại và áp lực bán theo phân tích kỹ thuật đối với mặt hàng kim loại quý.
  Giá vàng hôm nay 12/9: Bán và tháo chạy, vàng giảm sâu
  .

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 12/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,69 triệu đồng/lượng (bán ra), gần như không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,74 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 và 20 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào bán ra so với cuối giờ chiều ngày 11/9.

  Tới đầu giờ sáng 12/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.189 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.195 USD/ounce.

  Hiện giá vàng thấp hơn 8,7% (113,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 32,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,8 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới giảm giảm mạnh do đồng USD bất ngờ tăng vọt trở lại và áp lực bán theo phân tích kỹ thuật đối với mặt hàng kim loại quý.

  Áp lực bán vàng tăng mạnh sau khi giá của mặt hàng kim loại quý này đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 1.200 USD/ounce và không thể lấy lại được ngưỡng này trong 2 phiên liên tiếp.

  Đồng USD bất ngờ tăng trở lại góp phần đẩy giá vàng xuống sâu hơn nữa.

  Đồng bạc xanh giảm trong bối cảnh khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp vào ngày 25-26/9 gần như chắc chắn sau khi Mỹ công bố một loạt các số liệu kinh tế tích cực trong tuần trước.

  Trong tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tích cực trong khi GDP tăng trưởng mạnh mẽ. Nước Mỹ tạo ra hơn 200 ngàn việc làm trong tháng 8, trong khi tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức thấp nhất 18 năm: 3,9%.

  Tiền lương của người lao động cũng tăng khá ấn tượng, thêm 0,4% theo tháng, so với kỳ vọng tăng 0,2% trước đó. Tốc độ tăng lương tính theo năm cũng ở mức 2,9%, cao hơn so với mức 2,7% trong tháng 7. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 6/2009.

  Đồng USD tăng còn do nhu cầu mua đồng tiền của nước Mỹ để phòng ngừa rủi ro một chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và một số nền kinh tế khác trên thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần trước cảnh báo sẵn sàng áp thuế quan đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng vẫn có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.200 USD/ounce và sau đó là: 1.210 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.180 USD/ounce và sau đó là: 1.170 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước chốt 11/9 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước khoảng 10 ngàn đồng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 11/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,68 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, biến động tăng giảm biên độ hẹp của giá vàng miếng trong vài phiên gần đây chưa giúp cho thị trường có thêm định hướng mới. Nhu cầu đầu tư vàng của thị trường trong nước tạm thời lắng lại, điều này được thể hiện thông qua số lượng mua bán nhỏ giọt phát sinh không đáng kể.

   

  V. Minh (vietnamnet)

  Đào móng nhà, phát hiện hũ tiền vàng còn nguyên vẹn trị giá chục tỷ

  InfoMoneyTrong lúc phá dỡ một nhà hát, người ta đã phát hiện thấy một hũ chứa hàng trăm đồng xu vàng còn nguyên vẹn có niên đại từ thế kỷ 5, ước tính trị giá cả triệu USD.

  Một hũ đựng chứa hàng trăm đồng xu vàng còn nguyên vẹn có niên đại từ thế kỷ thứ 5, trị giá tới hàng triệu USD, vừa được tìm thấy ở bên dưới một nhà hát tại Italy.

  Đó là nhà hát Cressoni ở Como, Italy. Khi công nhân đang phá bỏ công trình này, họ vô tình phát hiện ra "kho báu" là một hũ đựng chứa tới cả trăm đồng xu vàng. Kho báu này lập tức được chuyển đi kiểm tra xác định niên đại, trước khi tới các viện bảo tàng.

  Đào móng nhà, phát hiện hũ tiền vàng còn nguyên vẹn trị giá chục tỷ
  Trong quá trình dỡ bỏ nhà hát, nhóm công nhân vô tình phát hiện thấy hũ chôn hàng trăm đồng xu vàng

  Theo ông Luca Rinaldi, một nhà khảo cổ tại địa phương cho biết: "Chúng tôi hiện chưa thể nói giá trị chính xác của hũ đựng tiền vàng. Nhưng đây thực sự là phát hiện đặc biệt, mang giá trị không thể đo đếm". Được biết, hũ đồng xu được bảo quản ở trạng thái hoàn hảo.

  Đào móng nhà, phát hiện hũ tiền vàng còn nguyên vẹn trị giá chục tỷ
  Hũ chôn được bảo quản khá hoàn hảo

  Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ văn hóa Italy, ông Alberto Bonisoli cho rằng: "Đây là một phát hiện khiến tôi rất tự hào. Hiện chúng tôi chưa nắm rõ tầm quan trọng về văn hóa, lịch sử của hiện vật vừa phát hiện. Khu vực này là một kho báu thực sự".

  Nhà hát Cressoni ở Como được khánh thành vào năm 1870. Sau đó, nơi này được chuyển thành rạp chiếu phim trước khi chính thức đóng cửa vào năm 1997. Trước đó, chính quyền địa phương đã cho phép dỡ bỏ công trình để chuyển đổi thành một dinh thự sang trọng.

  Hiện các nhà chức trách đang lên kế hoạch đình chỉ việc dỡ bỏ để nhóm khảo cổ tìm hiểu, khai quật khu vực này.

  Đào móng nhà, phát hiện hũ tiền vàng còn nguyên vẹn trị giá chục tỷ
  Những đồng xu vàng thời La Mã cổ ước tính cả triệu USD
  PV (Dantri/DM)

  Grab hợp tác với Moca thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

  InfoMoneyCú “bắt tay” giữa Grab, một trong những nền tảng di động O2O với Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (Moca) mang đến nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam.
  Grab và Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (Moca) – dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đã chính thức công bố hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab và tại Việt Nam.
  Grab và Moca chính thức công bố hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab và tại Việt Nam

  Ngày 11/9, tại Hà Nội, Công ty TNHH Grab và Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca (Moca) – dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đã chính thức công bố hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab và tại Việt Nam.

  Moca và Grab sẽ cùng phát huy thế mạnh công nghệ và mạng lưới các đối tác của nhau nhằm triển khai các dịch vụ thanh toán tới hàng triệu người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

  Cụ thể, Grab và Moca có thể mở rộng các dịch vụ thanh toán một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn trên khắp Việt Nam thông qua hợp tác chiến lược này. Các đơn vị chấp nhận thanh toán qua Moca sẽ được hưởng lợi nhờ vào số lượng lớn người dùng của ứng dụng Grab, bao gôm hàng triệu đối tác tài xế và hành khách trên khắp Việt Nam.

  Người dùng ứng dụng Grab cũng sẽ sớm có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ do Moca phát triển, bao gồm thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại di động cũng như thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, gồm các chuỗi McDonald’s và 7-Eleven….

  Phát biểu tại lễ công bố hợp tác chiến lược, ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng giám đốc Grab Financial Group tại Việt Nam cho biết, hợp tác chiến lược với Moca đánh dấu một cột mốc quan trọng với Grab ở Việt Nam với kỳ vọng thúc đẩy một nền tảng thanh toán di động hữu ích cho người tiêu dùng Việt. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng đã có thể thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở bất kỳ đâu, dù đó là chi phí cho chuyến đi, thức ăn hay hóa đơn…

  Trong khi đó, ông Trần Thanh Nam, Sáng lập viên và Giám đốc Moca tin tưởng, thanh toán di động do Moca và Grab cùng thực hiện trên khắp Việt Nam sẽ đạt được mức tăng trưởng vượt bậc.

  Điều quan trọng hơn, với sự kết hợp năng lực công nghệ của Grab với Moca tại Việt Nam sẽ thúc đẩy thanh toán di động phát triển nhanh chóng hơn trên cả nước.

  Kế hoạch, Grab và Moca cam kết sẽ nỗ lực hết sức để mang đến cho khách hàng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam ngày càng nhiều tiện ích thanh toán di động từ đầu quý 4/2018.

  Moca vốn là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử ở Việt Nam, được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép từ đầu năm 2016, đến nay, Moca dã hợp tác với 11 ngân hàng tại Việt Nam như VPBank, ACB, Vietcombank, OCB, Sacombank, MaritimeBank, HDBank, SCB, JCB… với khoảng 4.000 điểm chấp nhận thanh toán, chủ yếu trong lĩnh vực tiêu dùng, giao thông - vận tải, giáo dục, nhà hàng, thời trang….

  Sản phẩm của Moca được cấp bằng sáng chế và dẫn đầu xu hướng thanh toán di động với mã QR.

  Hiện nay nhiều đơn vị bán lẻ, từ các chuỗi như McDonald’s và 7-Eleven tới những cửa hàng vừa và nhỏ đã chấp nhận thanh toán của Moca.

  Cũng trong sáng nay, chia sẻ thêm về kế hoạch kinh doanh của Grab tại Việt Nam, bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập Grab nói rằng, sau thương vụ mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, và tiến sâu vào lĩnh vực kinh doanh mới như: triển khai GrabFood, Grab Financial và Grab Ventures, cuối năm 2018 này, doanh thu của Grab sẽ cán mốc 1 tỷ USD, kế hoạch của hãng sẽ tăng gấp đôi, đạt con số 2 tỷ USD vào cuối năm 2019.

  "Chúng tôi tự tin để đưa ra mốc doanh thu 2 tỷ USD của năm 2019, khi đã thu hút thành công khoản vốn 3 tỷ USD từ các đối tác. Điều này cũng chứng tỏ sự tin tưởng của các nhà đầu tư với kế hoạch kinh doanh của Grab", bà Tan Hooi Ling khẳng định.

  Thế Hải

  Ngân hàng nhỏ lại ‘khuynh đảo’ lãi suất thị trường

  InfoMoneyHai tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động. Đợt tăng lãi suất này có sự tham gia của cả ngân hàng nhỏ lẫn ngân hàng lớn, song mức tăng kỷ lục của khối ngân hàng nhỏ đang tác động không nhỏ tới tâm lý thị trường.

  Ngân hàng nhỏ không “dắt” được thị trường

  Theo khảo sát của Báo Đầu tư, trong đợt tăng lãi suất vừa qua, đa phần các ngân hàng đều tăng lãi suất 0,2-0,4%/năm áp dụng với một số kỳ hạn, đặc biệt là kỳ hạn dài. Tuy nhiên, một số ngân hàng nhỏ điều chỉnh lãi suất với mức tăng cao gấp nhiều lần. Thậm chí, lãi suất kỳ hạn từ 24 tháng trở lên tại Ngân hàng TMCP Bản Việt còn tăng kỷ lục tới 1,4% (từ 7,2% lên 8,6%/năm), đây cũng là  ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện nay.

  Ngoài Bản Việt, một số ngân hàng nhỏ đã dâng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng lên hơn 8%/năm. Ảnh: Dũng Minh
  Ngoài Bản Việt, một số ngân hàng nhỏ đã dâng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng lên hơn 8%/năm. Ảnh: Dũng Minh

  Ngoài Bản Việt, một số ngân hàng nhỏ đã dâng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng lên hơn 8%/năm. Do mức điều chỉnh lãi suất khác nhau, nên chênh lệch mặt bằng lãi suất trên thị trường ngày càng doãng rộng, phân hóa rõ nét. Tại một số kỳ hạn, chênh lệch lãi suất giữa ngân hàng lớn và nhỏ lên tới 2%/năm. 

  Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến các ngân hàng tăng lãi suất: ngân hàng cạnh tranh thị phần huy động, huy động vốn đang thấp hơn tăng trưởng tín dụng, nhu cầu vốn cuối năm, áp lực đưa tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống còn 40% vào đầu năm tới …

  Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, một trong các lý do khiến lãi suất tăng là do thiếu thanh khoản cục bộ, một số ngân hàng yếu khan vốn đã dâng lãi suất cao, tác động đến mặt bằng chung của thị trường.

  Trên thực tế, thanh khoản chung của hệ thống vẫn dư thừa. Song nguồn vốn dư thừa lại tập trung ở những ngân hàng lớn, vốn dễ thu hút tiền gửi của dân cư và có số dư tiền gửi kho bạc lớn. Trong khi đó, các ngân hàng nhỏ dù số lượng đông đảo, nhưng thị phần tiền gửi lại rất nhỏ bé và phải tìm cách để hút vốn tiền gửi của dân cư.  

  Dù việc một số ngân hàng nhỏ dâng cao lãi suất huy động đã tác động đến lãi suất của thị trường, song đáng mừng là, lãi suất thị trường đã không bị còn các ngân hàng này dẫn dắt như thời gian trước đây. Cụ thể, mức điều chỉnh lãi suất gần đây của các ngân hàng quốc doanh - chiếm hơn 60% tiền gửi toàn hệ thống - khá thấp, khiến mặt bằng lãi suất chung của hệ thống tăng không đáng kể.

  Nhìn ở khía cạnh tích cực, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc phân hóa lãi suất giữa ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn là phù hợp, nhằm tạo sức cạnh tranh cho ngân hàng nhỏ. Mặt khác, lãi suất cũng là công cụ để người gửi nhận diện ngân hàng yếu và ngân hàng khỏe, đồng thời xác định khẩu vị rủi ro của mình. Nếu muốn lãi suất cao, đương nhiên phải chấp nhận rủi ro cao và ngược lại.

  Không để ngân hàng yếu “làm loạn”

  Ông Nguyễn Văn Du, Phó chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, hiện vẫn còn một số ngân hàng yếu kém, chênh lệch thu - chi âm, lợi nhuận giảm mạnh. 

  Thời gian qua, NHNN cũng phát hiện vi phạm của nhiều tổ chức tín dụng. Ngoài các vi phạm về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro tín dụng…, NHNN còn phát hiện các vi phạm về lãi suất huy động. Một số tổ chức tín dụng áp dụng lãi suất dưới hình thức thỏa thuận với khách hàng thông qua các công ty trung gian, hoặc chăm sóc khách hàng trái quy định. 

  Hai năm gần đây, việc xử lý các ngân hàng yếu kémchững lại để chờ hoàn thiện hành lang pháp lý và hoàn thiện phương án tái cơ cấu của từng ngân hàng. Dù một số ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi yếu kém, song NHNN đang kiểm soát để sự yếu kém không lan ra cả hệ thống. 

  Liên quan đến việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, NHNN cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đề án tái cơ cấu đã đề ra, không để mất đà tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. Bên cạnh xử lý ngân hàng yếu kém, cần tái cơ cấu cả các quỹ tín dụng nhân dân; rà soát lại các công ty tài chính

  Được biết, 3 ngân hàng Oceanbank, VNCB, GPBank đang được hướng tới chuyển giao cho các nhà đầu tư, có thể chuyển giao 100% vốn cho nhà đầu tư ngoại. Trong khi đó, DongABank cũng đang tích cực tái cơ cấu theo phương án được phê duyệt.

  Trần Mạnh

  Thương vụ sáp nhập PGBank vào HDBank được chấp thuận về nguyên tắc

  InfoMoneyNHNN vừa có văn bản số 6785/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận về nguyên tắc phương án sáp nhập PGBank vào HDBank.
  Tin liên quan

  Theo đó, NHNN yêu cầu PGBank và HDBank có trách nhiệm: Thực hiện việc công bố thông tin theo quy định tại khoản 2 điều 14Tho6ng tư số 36/2015/TT-NHNN; thực hiện các trách nhiệm của tổ chức tín dụng tham gia sáp nhập theo quy định tại Điều 21 và các quy định khác có liên quan tại Thông tư 36.

  Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký văn bản này, HDBAnk gửi NHNN bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định tại Khoản 2, điều 11 Thông tư 36.

  .
  .

  Thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2018, HDBank (HDB) đang tiến hành các thủ tục để hoàn thành phương án sáp nhập PG Bank với tỷ lệ hoán đổi 1:0,62 (một cổ phiếu PG Bank đổi lấy 0,62 cổ phiếu HDB).

  Thương vụ M&A giữa HDB- PGBank sẽ hoàn tất năm nay. Để thực hiện hoán đổi cổ phần, HDB sẽ phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phiếu mới, trong đó 186,3 triệu cổ phiếu sẽ được phân phối cho cổ đông PGBank theo tỷ lệ hoán đổi trên, và 113,7 triệu cổ phiếu còn lại sẽ được chào bán cho cổ đông hiện hữu của HDB theo tỷ lệ 1:0,116, giá thực hiện 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, toàn bộ 113,7 triệu cổ phiếu được phân bổ cho cổ đông HDB sẽ được mua lại làm cổ phiếu quỹ với giá 13.000 đồng/cổ phiếu.

  Trước đó, HDBank đã thành công với thương vụ nhận sáp nhập DaiABank và mua lại 100% vốn công ty tài chính SGVF của Pháp vào năm 2013 nay bán 49% cho đối tác nhật đổi tên thành HD Saison.

  Với thương vụ sáp nhập với PGBank, HDBank đang thể hiện rõ chiến lược hướng đến ngân hàng bán lẻ hàng đầu, phát triển mạnh trong các các lĩnh vực từ tài chính tiêu dùng cho đến phục vụ nhóm các doanh nghiệp SME. Cụ thể, với nhóm khách hàng của Petrolimex, vốn đang có hơn 20 triệu khách hàng cá nhân, gần 2.500 điểm bán lẻ xăng dầu và khoảng 4.000 đại lý. Tính sơ bộ, với số lượng khách hàng Vietjet Air và Petrolimex mà HDBank có khả năng tiếp cận, khai thác lên tới 40 triệu khách hàng cá nhân.

  Năm 2018 là năm thứ hai HDBank thực hiện chiến lược 5 năm 2017 – 2021. Tiếp nối những thành công trong năm 2017, HDBank cùng HD Saison tiếp tục chiến lược ngân hàng bán lẻ và SME. Các mục tiêu năm 2018 được cổ đông thông qua đều ở mức cao so với bình quân ngành ngân hàng như lợi nhuận trước thuế 3.921 tỷ đồng, tăng 62,2%. Nhưng sau sáp nhập PGBank, lợi nhuận HDB điều chỉnh tăng lên 4.700 tỷ đồng trước thuế, thay vì mục tiêu 3.996 tỷ đồng đưa ra trước đó.

  HDBank đặt mục tiêu tổng tài sản đến cuối năm 2018 đạt 242.865 tỷ đồng, tăng 28,3%. Tổng nguồn vốn huy động đạt 222.184 tỷ đồng, tăng 30,3%. Tổng dư nợ tín dụng đạt 154.510 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 2%,  ROA ở mức 1,3 % và ROE đạt 20,2%.

  Mạng lưới tiếp tục được mở rộng thêm 45 chi nhánh và phòng giao dịch, lũy kế tính đến cuối năm 2018, HDBank có 285 điểm ngân hàng và 13.000 điểm giao dịch tài chính trên cả nước.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5
close

Top