...

Tin mới nhất

 • Hé lộ những ngân hàng báo lãi 'khủng' 6 tháng đầu năm 2019

  Một số tổ chức tín dụng đầu tiên trên thị trường đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 với lợi nhuận "khủng" hàng ngàn tỷ đồng.
 • [Infographic] Kinh tế - xã hội toàn cầu có bước tiến chậm

  Những bước tiến chậm trong lĩnh vực kinh tế - xã hội toàn cầu cho thấy cần xem xét lại các chính sách, hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện và tạo việc làm ổn định cho tất cả mọi người.
 • Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) giảm lãi suất cơ bản còn 1,5%

  BoK điều chỉnh lãi suất nhằm thúc đẩy kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại thời gian gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đe dọa tạo ra nhiều rào cản với kinh tế.
 • Giá vàng hôm nay 19/7, treo trên đỉnh cao nhất 6 năm

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 19/7 trên thị trường thế giới treo trên sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá mạnh. Nhận định của IMF về đồng USD là thông tin hỗ trợ cho vàng.
  Giá vàng hôm nay: treo cao.
  Giá vàng hôm nay: treo cao.

  Tới đầu giờ sáng 19/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.421 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.423 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 9,1% (118,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 39,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới treo trên sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá mạnh. Trong khi đó, nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về đồng USD là thông tin hỗ trợ cho vàng.

  Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đồng USD hiện đang bị định giá cao hơn khoảng 6-12% so với giá trị thực, trong khi đồng euro, yên Nhật và Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc được xem là phù hợp với các yếu tố cơ bản.

  Trước đó, tổng thổng Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích đồng USD ở mức cao, trong khi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng đồng tiền của họ và duy trì một đồng euro và NDT ở mức thấp. 

  Trước đó, IMF đưa ra cảnh báo cho rằng, 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm và ở mức tồi tệ nhất trong 8 năm qua. IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2019 xuống còn 3,3%, từ mức 3,5%.

  Ngay sau cảnh báo của IMF, đồng USD đã giảm giá, qua đó giúp vàng treo ở sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá lớn.

  Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có cắt giảm lãi suất trong tháng này hay không.

  Trong cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 6, cơ quan này cho biết họ sẽ hành động “một cách phù hợp” để duy trì tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu trong tháng này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang khá mạnh voiws chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn dự kiến trong khi tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm. Doanh số bán lẻ xuất hiện trong tuần này cũng vượt mức dự báo.

  Những quan ngại về tình hình thương mại Mỹ - Trung cũng góp phần giữ giá vàng ở trên cao.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cho rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi Washington và Bắc Kinh có thể thực hiện một thỏa thuận thương mại, trong khi vẫn đe dọa sẽ áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc .

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 18/7 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng 9999 trong nước bớt khoảng 300 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 18/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 39,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,50 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 39,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

  V. Minh (vietnamnet)

  Vàng có nhiều cơ hội tăng trong dài hạn

  InfoMoneyMở cửa phiên giao dịch sáng nay 18/07, giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở mức 1425.8 đôla/ounce, tăng mạnh hơn 20 đôla, tương đương mức tăng hơn 1,4% so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua (17/07) ở mức 1405.4 đôla/ounce. Nguyên nhân giá vàng tăng mạnh là do sự suy yếu của đồng đôla, bên cạnh đó các nhà đầu tư lo lắng về việc giảm lãi suất đồng đôla trong thời gian sắp tới.

  Tuy nhiên, các dự báo đưa ra, vàng còn cơ hội tăng trong dài hạn. Bởi quý kim vàng vốn được định giá bởi đồng đôla, do đó khi lãi suất giảm sẽ thúc đẩy quý kim vàng tăng mạnh hơn nữa trong ngắn hạn. 

  Theo nhận định của giới phân tích lĩnh vực vàng, trước mắt vàng có những con sóng nhỏ và khó có thể điều chỉnh khi tăng, song trong dài hạn vàng vẫn còn cơ hội tăng giá. Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng, về dài hạn vàng còn cơ hội tăng giá. 

  Đáng chú ý là trước thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết, khả năng sẽ cắt giảm lãi suất đồng USD trong thời gian tới đây. Chính điều này sẽ tác động để sức khỏe đồng đôla Mỹ, nhưng lại là tác nhân hỗ trợ tích cực cho mặt hàng kim quý vàng.

  Bên cạnh đó, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chịu nhượng bộ trước các vòng đàm phán thương mại sắp tới. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn một mực khẳng định sẽ áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ nếu hai nước không đạt được thỏa thuận.

  Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn quả quyết rằng, việc quay lại vòng đàm phán thương mại với Mỹ, không phải vì kinh tế Trung Quốc đang bất ổn. Do đó, nhiều khả năng Trung Quốc cũng khó nhượng bộ hoàn toàn theo yêu cầu của Mỹ để giải quyết bất đồng thương mại hiện nay giữa 2 nước.

  Vì thế, các đánh giá đưa ra từ giới chuyên gia tài chính, dù giá vàng có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn, nhưng được kỳ vọng sẽ bứt phá mạnh mẽ trong dài hạn. Giá vàng có thể sẽ đạt mức bình quân 1.425 đôla/ounce trong quý 3/2019 và 1.365 đôla/ounce trong năm nay. 

  Đối với thị trường vàng trong nước tính đến 8h30 sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ở 3 khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ ở mức giá 39.150.000 đồng/lượng (Mua vào) – 39.600.000 đồng/lượng (Bán ra), giá bán ra tăng 350 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên ngày hôm qua.

  Còn tại khu vực thị trường Hà Nội giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 39.200.000 đồng/lượng (mua vào) - 39.600.000 đồng/lượng (bán ra), giá bán ra cũng tăng thêm 350 nghìn đồng/lượng so với cuối ngày chiều hôm qua.

  Nguyên nhân giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh là do ảnh hưởng bởi đà tăng của giá vàng thế giới trong phiên giao dịch đêm qua.

  Đối với vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ các lọaị, miếng vàng 24K Phúc, Lộc, Tài sáng nay được Công ty PNJ niêm yết ở mức giá 3.910.000 đồng/chỉ (mua vào) - 3.980.000 đồng/chỉ (bán ra), giá bán ra cũng tăng thêm 31 nghìn đồng/chỉ so với cuối phiên ngày hôm qua.

  Sáng nay khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở mức âm 400 nghìn đồng/lượng, tính theo tỷ giá quy đổi tại Ngân hàng Vietcombank sáng nay ở mức 23.270 đồng/đôla. Biểu đồ giá vàng ngày 18.07.2019.  

  Thùy Vinh

  Ví điện tử Bảo Kim bị chiếm đoạt 17,6 tỷ đồng, lộ rõ lỗ hổng quản lý

  InfoMoneyLợi dụng kẽ hở trong hệ thống quản lý, hai cựu nhân viên của CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim, đơn vị sở hữu ví điện tử Bảo Kim đã chiếm đoạt số tiền lên tới 17,6 tỷ đồng của Công ty.

  Đầu năm 2018, anh Giang Tài (ở TP.HCM) đã tạo lệnh rút số tiền 100 triệu đồng từ tài khoản ví điện tử Bảo Kim về tài khoản Ngân hàng Vietcombank. Tuy nhiên, sau 4 tháng, anh Tài mới nhận được số tiền trên. Vì sao chỉ một thao tác rút tiền nhưng khách hàng mất thời gian dài như vậy?

  Từ sau những khiếu nại của khách hàng, Công ty Bảo Kim mới phát hiện những việc làm sai trái của nhân viên.

  Mới đây, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án này. Số tiền mà công ty này bị thiệt hại lên đến 17,6 tỷ đồng phần nào cho thấy những lỗ hổng về quy trình quản lý nghiệp vụ.

  CTCP Thương mại điện tử Bảo Kim được cấp giấy phép 26 hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, gồm cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu chi hộ và ví điện tử. Quy trình và thủ tục mở tài khoản khá đơn giản và tiện dụng.

  Khách hàng đăng ký mở tài khoản ví điện tử miễn phí trên website của Công ty. Tài khoản được liên kết với một tài khoản ngân hàng và khách hàng sẽ thực hiện nạp tiền - rút tiền - chuyển tiền thanh toán hàng hóa. Tài khoản cho phép lưu giữ một khoản giá trị tiền tệ được đảm bảo bằng giá trị tiền gửi tương đương số tiền được chuyển từ tài khoản thanh toán ngân hàng theo tỷ lệ 1:1.

  Khi làm thủ tục, khách hàng cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, email, số điện thoại. Hệ thống Bảo Kim xác thực. Sau đó, khách hàng nạp tiền vào tài khoản ngân hàng và được cấp tài khoản ví điện tử. Khách hàng có thể nạp tiền bằng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển tiền.

  Khi đó, hệ thống Bảo Kim sẽ tự động “báo Có” trên ví điện tử của khách hàng khoản tiền điện tử tương ứng số tiền nạp. Để rút tiền, khách hàng đăng nhập email, số điện thoại, mật khẩu, nhập lệnh rút tiền (số tiền cần rút, số tài khoản ngân hàng chỉ định). Hệ thống Bảo Kim tự động sẽ gửi mã giao dịch OTP vào email, số điện thoại của khách hàng để xác thực, đồng thời làm phát sinh phiếu chỉ điện tử trên hệ thống quản trị.

  Đại diện Bảo Kim cho biết, Công ty có đội ngũ từ 4 - 5 nhân viên nghiệp vụ chi có quyền đăng nhập vào hệ thống quản trị. Những nhân viên này có trách nhiệm kiểm tra chính xác, đầy đủ các thông tin ghi trên phiếu chi điện tử và duyệt phiếu chi. Họ cũng có quyền đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của Công ty và thực hiện chuyển tiền vào tài khoản khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền (có chứng từ giao dịch), hoàn thành quy trình rút tiền của khách hàng trong ví điện tử.

  Lợi dụng sơ hở trong quản lý, Trần Văn Toàn (sinh năm 1989, ở Thanh Xuân) là nhân viên kinh doanh đã cấu kết với Đào Minh Nguyệt (sinh năm 1989, ở huyện Hoài Đức) là nhân viên nghiệp vu thu chi để chiếm đoạt số tiền 17,6 tỷ đồng của Công ty. Các đối tượng thực hiện theo 2 cách thức sau:

  Thứ nhất, Toàn nhờ Nguyệt chuyển tiền sai lệnh. Thay vì chuyển tiền vào tài khoản do khách hàng chỉ định theo lệnh rút tiền thì Nguyệt chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu của Toàn để Toàn chiếm đoạt. Đó cũng các trường hợp như anh Tài có lệnh rút tiền, nhưng không nhận được tiền. 

  Có những trường hợp, Toàn lấp liếm bằng cách nhờ đối tượng khác tìm kiếm, giới thiệu khách hàng mở ví điện tử và hứa hẹn nếu khách hàng liên tục lặp lại thao tác nạp, rút tiền thì được hưởng 1% tổng số tiền. Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Hoàng Hiệp (ở Hải Phòng). Ngày 29/1/2018, anh Hiệp nạp 300 triệu đồng vào ví điện tử và tạo lệnh rút vào tài khoản ngân hàng. Toàn nhờ Nguyệt chuyển lệnh rút tiền vào tài khoản của mình để chiếm đoạt tiền. Sau đó, Toàn nhờ Nguyệt chuyển 300 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của Công ty Bảo Kim vào tài khoản của anh Hiệp.

  Cách thứ hai là Toàn chiếm quyền truy cập vào tài khoản khách hàng bằng cách nhờ nhân viên IT thay đổi thông tin email, số điện thoại trên ví điện tử của khách hàng bằng thông tin mới do Toàn cung cấp. Nhân viên IT không nghi ngờ vì Toàn là nhân viên kinh doanh có doanh thu lớn của Công ty. Toàn lấy lý do khách hàng đang ở nước ngoài nên nhờ đổi giúp. Sau khi chiếm đoạt tiền, Toàn tiếp tục nhờ nhân viên IT đổi lại thông tin ban đầu để khách hàng không phát hiện.

  Ngân hàng Nhà nước cho biết, do tính chất phức tạp giữa các sản phẩm, dịch vụ vừa mang bản chất ngân hàng nhưng lại được phân phối dưới hình thức công nghệ sẽ chứa đựng nhiều rủi ro hơn khi sử dụng. Để bảo vệ quyền lợi khách hàng, các quốc gia trên thế giới yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải đặc biệt tuân thủ các quy định về cung cấp và minh bạch hóa thông tin, bảo mật thông tin khách hàng. Mặt khác, cần phải có các quy trình nội bộ, phát triển công nghệ để phòng tránh chuyển thông tin khách hàng một cách vô ý hoặc cố ý.

  Hà Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Tín dụng tăng cao, ngân hàng báo lãi khủng

  InfoMoneyRoom tín dụng phân bổ đầu năm khá eo hẹp, song không ít ngân hàng đạt mức tăng trưởng cao về dư nợ cho vay trong hai quý đầu năm nay, tác động tích cực lên lợi nhuận.
  .
  Các ngân hàng đạt mức lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm nay là do tín dụng tăng trưởng ở mức cao.

  Lợi nhuận khủng

  Các ngân hàng ACB, VIB, MB, Vietcombank... vừa hé lộ mức lợi nhuận ấn tượng trong 2 quý đầu năm nay. Trong đó, Vietcombank đạt 11.280 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 40,7% so với cùng kỳ, thực hiện 55% kế hoạch năm. VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế kỷ lục 1.820 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. ACB cho biết, lợi nhuận trước thuế đạt 3.620 tỷ đồng so với chỉ tiêu cả năm là 7.200 tỷ đồng.

  Lợi nhuận đạt mức cao không chỉ đến với các ngân hàng lớn, mà với cả ngân hàng nhỏ, ngân hàng vừa hoặc đang tái cơ cấu. Chẳng hạn, TPBank ước lãi trước thuế 1.620 tỷ đồng trong 2 quý đầu năm, tăng 58% so với cùng kỳ, tương đương 51% kế hoạch năm 2019. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của Sacombank cũng tăng 58%, lên 1.456 tỷ đồng. Trong khi đó, SCB lãi 93 tỷ đồng trước thuế; Kienlongbank lãi 148,5 tỷ đồng, thực hiện 48% kế hoạch cả năm.

  Bình luận về bức tranh lợi nhuận ngân hàng trong 2 quý đầu năm nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng, các ngân hàng đạt mức lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm nay là do tín dụng tăng trưởng ở mức cao. Trong đó, không ít ngân hàng vượt room tín dụng được cấp từ đầu năm. Cụ thể, Vietcombank có dư nợ tăng 9,6% trong hai quý đầu năm nay; VIB tăng 19%; OCB tăng trưởng tín dụng 18%.

  Bên cạnh đó, các ngân hàng đã đẩy mạnh tăng nguồn thu từ dịch vụ, thay vì chỉ trông chờ vào tín dụng. Tại Vietcombank, VIB và MB, tỷ trọng thu dịch vụ tăng mạnh, chiếm tới vài chục phần trăm tổng doanh thu, từ đó làm gia tăng lợi nhuận. Cùng với đó, việc xử lý tốt các khoản nợ xấu sau khi đã trích lập dự phòng cũng khiến các nhà băng “dôi” ra một khoản đáng kể.

  Theo nhận định của TS. Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM), việc Ngân hàng Nhà nước siết chặt tăng trưởng tín dụng, hạn chế tín dụng ở một số lĩnh vực có nhiều rủi ro như bất động sản, đầu tư chứng khoán… sẽ khiến tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng bị ảnh hưởng. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng đã phải tính toán cắt giảm chi phí, đẩy mạnh mảng bán lẻ, tăng thu từ dịch vụ nhằm giảm phụ thuộc vào tín dụng.

  Tín dụng cao, nợ xấu giảm

  Sở dĩ Sacombank đạt mức lợi nhuận khá cao trong 6 tháng đầu năm nay là do tín dụng tăng, Ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu. Cụ thể, nửa đầu năm 2019, Sacombank huy động từ tổ chức kinh tế, dân cư gần 398.000 tỷ đồng; cho vay đạt hơn 279.000 tỷ đồng. Danh mục cho vay được cơ cấu theo hướng giảm cho vay kinh doanh bất động sản, tăng cho vay sản xuất - kinh doanh, phát triển tín dụng tiêu dùng, tín dụng xanh. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 2,11% xuống 1,96%. Lũy kế từ khi triển khai đề án thu hồi nợ đến nay, Sacombank thu hồi được gần 35.700 tỷ đồng.

  Tại TPBank, dư nợ cho vay đạt 95.400 tỷ đồng, tăng 13%. Ngân hàng này tiếp tục định hướng bán lẻ, nhất là phân khúc khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tỷ lệ nợ xấu của TPBank đến cuối tháng 6/2019 được kiểm soát ở khoảng 1,47 %.

  Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của ACB đạt 352.000 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng tăng thêm 21.000 tỷ đồng, cho vay bán lẻ khoảng 130.000 tỷ đồng, chiếm hơn 50% dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu hiện tại của ACB là 0,7%. Tính đến ngày 30/6, ACB tăng trưởng tín dụng đạt 9%, tương đương tăng thêm 20.000 tỷ đồng. ACB cho biết, đã được Ngân hàng Nhà nước cho phép nâng room tín dụng từ 13% lên 17%.

  Ngoài ACB, VPBank cũng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12% lên 16%, Techcombank được nới hạn mức tín dụng từ 13% lên 17%, MB được chấp thuận tăng chỉ tiêu tín dụng từ 13% lên 17%. OCB đã hoàn tất Basel II, nên mong muốn được nới thêm room tín dụng lên mức 30%.

  Mặc dù các ngân hàng kỳ vọng được nới room, song Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ kiểm soát mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% năm nay.

  Không ít ngân hàng đã cạn room tín dụng sau 2 quý đầu năm

  Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm đã đạt 7,33%. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2019 ở mức khoảng 14% là hoàn toàn khả thi. Không ít ngân hàng đã cạn room sau 2 quý đầu năm và đang xin nới room.

  Vân Linh

  Giá vàng hôm nay 18/7: USD neo cao, vàng tăng nhanh trở lại

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/7 trên thị trường thế giới tăng bật trở lại sau khi xuống chạm ngưỡng 1.400 USD/ounce. Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì bất chấp đồng USD treo cao trong vài phiên gần đây.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 18/7, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 39,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,60 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 450 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên liền trước.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 39,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,57 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 400 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối giờ ngày 17/7.

  Tới đầu giờ sáng 18/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.412 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 8 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.415 USD/ounce.

  Giá vàng hôm nay cao hơn 8,4% (109,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 39,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 100 ngàn đồng so với vàng trong nước.

  Giá vàng thế giới tăng bật trở lại sau khi xuống chạm ngưỡng 1.400 USD/ounce. Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì bất chấp đồng USD treo cao trong vài phiên gần đây.

  Vàng tăng bật trở lại chủ yếu do sức cầu bắt đáy tăng vọt khi mặt hàng kim loại quý này xuống sát ngưỡng hỗ trợ mạnh: 1.400 USD/ounce. Hơn thế, có thêm những thông tin hỗ trợ cho mặt hàng này.

  Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, số liệu về xây dựng nhà cửa ở Mỹ trong tháng 6 đã mất đà tăng, giảm 0,9%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Thông tin này ngay lập tức cân bằng lại thông tin tích cực về doanh số bán lẻ tăng cao hơn kỳ vọng công bố trong hôm hôm 16/7.

  Hiện tại, kỳ  vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này vẫn rất lớn. Trong khi đó, sự thiếu chắc chắn trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng là một yếu tố hỗ trợ cho mặt hàng kim loại này.

  Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mũy Donald Trump tuyên bố thương chiến Mỹ - Trung còn kéo dài, nếu 2 thực sự ký một thỏa thuận thì có thể mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả cứng rắn bằng việc đưa một người khá cứng rắn vào bàn đàm phán với Mỹ.

  Hôm 16/7, ông Trump cũng tiếp tục đe dọa áp thuế quan lên 325 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

  Vàng còn được hỗ trợ bởi 1 cuộc chiến tiền tệ đang âm ỉ diễn ra. Nhiều ngân hàng trung ương các nước đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm này.

  Theo Kitco, dự vàng của thế giới tiếp tục tăng, thêm 8% trong tháng 6. Đây là một mức tăng theo tháng mạnh nhất trong 3 năm qua do căng thẳng thương mại và kinh tế leo thang. Theo IMF, Kazakhstan đã tăng lượng vàng nắm giữ từ mức 11,925 triệu ounce lên 12,07 triệu ounce trong tháng 6. Nga tăng từ mức 70,42 triệu ounce lên 70,96 triệu ounce. Thổ Nhĩ Kỹ cũng tăng từ mức 16,03 triệu ounce lên 16,3 triệu Ounce…

  Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã tăng thêm 10,3 tấn vàng trong tháng 6. Ba Lan trong khi đó trở thành nước giữ vàng lớn nhất tại trung Âu sau khi tăng hơn gấp 2 lần lượng dự trữ tính từ đầu năm tới nay.

  Ở chiều ngược lại, vàng chịu áp lực từ thông tin cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nội các của ông đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Iran.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 17/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước bớt 100-200 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch 17/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 38,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 38,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,17 triệu đồng/lượng (bán ra).

  V.Minh (Vietnamnet)

  Gỡ điểm nghẽn cho ngành "công nghiệp không khói" bằng công nghệ

  InfoMoneyCông nghệ đang được xem là bài toán sống còn cho các doanh nghiệp du lịch vì có thể giải quyết nhiều nút thắt trong phát triển ngành “công nghiệp không khói”.
  .
  Điểm nghẽn của du lịch hiện nay là phổ cập về công nghệ.

  Ứng dụng công nghệ - nhìn từ trường hợp Thiên Minh 

  Gần đây nhất, đích thân CEO Tập đoàn Thiên Minh, ông Trần Trọng Kiên, đã tổ chức một hội thảo về du lịch 4.0. Thông qua hội thảo này, ông Kiên kỳ vọng có thể tuyển được 20 IT developers (nhân sự phát triển công nghệ) nhằm giải quyết hàng trăm bài toán khác nhau mà Thiên Minh đang gặp phải.

  Năm 2012, Buffalo Tours Thái Lan (tiền thân của Tập đoàn Thiên Minh) có một nhóm khoảng 35 người thực hiện nhiệm vụ đón khách tại sân bay. Với lưu lượng khách khoảng 1.000 người/ngày, những nhân viên này phải ngồi trước một tấm bảng lớn dò xem bao nhiêu khách cần đón thì viết lên bảng. Một người phụ trách gọi điện cho tất cả các lái xe để báo thông tin của khách và tên chuyến bay. Nhưng chỉ cần một chuyến bay bị delay, công việc phải lặp lại với số khách trên chuyến bay đó. 

  Trước thực trạng này, người phụ trách công nghệ thông tin của Tập đoàn đã đưa ra giải pháp xây dựng một hệ thống kết nối dữ liệu các chuyến bay của các hãng hàng không. Song song với đó, mỗi lái xe được trang bị một chiếc máy tính bảng, xây dựng hệ thống kết nối với lái xe, đồng thời đưa thuật toán tính toán nhằm tối ưu hóa lộ trình từ sân bay tới các thành phố (chức năng cơ bản tương tự như google maps hiện nay).

  Hệ thống này đồng thời tự động kết nối với thông tin khách cần đón và chuyển trực tiếp tới lái xe, thay vì cần người điều phối.

  Giải pháp này đã giúp các lái xe nắm được chính xác thông tin khách hàng, không lãng phí thời gian chờ đợi, mà còn tăng số lần đón khách từ 5 chuyến lên 8 chuyến/ngày.

  “Bài toán lớn nhất là vấn đề chất lượng dịch vụ đã được cải thiện khá tốt thông qua công nghệ. Tỷ lệ khách không được đón giảm từ 5% xuống còn 0,02%, thêm vào đó, đội quân 35 người điều phối giảm xuống còn 1 người, 34 người còn lại được điều chuyển đi bán tours. Doanh thu của đơn vị năm đó tăng thêm 10 triệu USD”, ông Kiên nhớ lại.

  Đến nay, Tập đoàn Thiên Minh đã đầu tư hàng loạt ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động kinh doanh du lịch như chatbot trên nền tảng Ivivu cùng quy trình đặt vé, đặt khách sạn hoàn toàn tự động nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hay nhận dạng khuôn mặt khi khách check-in...

  Tuy nhiên, CEO tập đoàn này cho biết, vẫn còn hàng trăm bài toán trong phát triển du lịch cần đến sự vào cuộc của công nghệ.

  Mảnh đất tiềm năng cho công nghệ  

  “Ngành du lịch vốn rất lớn, nhưng năng suất lao động thấp và đây chính là mảnh đất tiềm năng cho những người làm công nghệ”, ông Kiên nhấn mạnh.

  Trên thực tế, một số doanh nghiệp công nghệ đã lựa chọn du lịch là ngành chủ đích để đầu tư như sàn du lịch trực tuyến Tripi; Công ty Toàn Dũng với mục tiêu quảng bá du lịch Việt Nam bằng công nghệ thực tế ảo; Công ty Giải pháp Kết nối Du lịch Việt (Travel Connect), Mytour… nhưng con số này chưa nhiều.

  Giải thích lý do khiến nhiều doanh nghiệp công nghệ chưa mặn mà với mảnh đất tiềm năng này, ông Trần Bình Giang, Giám đốc điều hành Sàn du lịch trực tuyến Tripi cho biết, đầu tư công nghệ là bài toán dài hơi, nếu tính cả đầu tư hệ thống nhân sự, nguồn lực công nghệ có khi tốn tới 3-10 triệu USD trong thời gian từ 3 - 5 năm, nhưng nếu không cạnh tranh được thì kết quả là số 0. Đây là rủi ro quá lớn. Trong khi đó, nhân sự công nghệ cũng là bài toán rất đau đầu với các doanh nghiệp.

  Công nghệ cho mỗi doanh nghiệp là “đo ni đóng giầy”, giải quyết bài toán riêng của doanh nghiệp nhằm nắm giữ lợi thế cạnh tranh riêng của doanh nghiệp.

  Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Công ty Du lịch Transviet cho rằng, nền công nghiệp 4.0 khiến các doanh nghiệp du lịch phải tự xây dựng đội ngũ IT với lý do, công nghệ cho mỗi doanh nghiệp là “đo ni đóng giầy”, giải quyết bài toán riêng của doanh nghiệp nhằm nắm giữ lợi thế cạnh tranh riêng của doanh nghiệp.

  Trong khi đó, việc thuê doanh nghiệp công nghệ bên ngoài khá đắt đỏ, nhưng khi doanh nghiệp công nghệ đó bán sản phẩm cho doanh nghiệp khác, thì sẽ làm mất tính độc quyền của doanh nghiệp đặt hàng. Đây là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp du lịch đều bị cuốn vào cuộc đua đầu tư công nghệ. 

  Mặc dù vậy, ông Đạt cũng thừa nhận, công nghệ hiện đang phát triển quá nhanh khiến doanh nghiệp luôn luôn phải chạy theo cuộc đua này và nhiều doanh nghiệp nhỏ sẽ không đủ kinh phí để tiếp tục. 

  “Điểm nghẽn của du lịch hiện nay là phổ cập về công nghệ. Đặc thù ngành du lịch là hầu hết doanh nghiệp vẫn ở quy mô vừa và nhỏ, nhưng nhiều doanh nghiệp cùng trả tiền cho những giải pháp chung về quản lý hoạt động du lịch, quảng bá trực tuyến… sẽ đem lại nguồn lợi không nhỏ ”, ông Đạt nhấn mạnh.

  Trong khi đó, nhìn từ hiệu quả của nền kinh tế chia sẻ qua mô hình Airbnb, một doanh nghiệp công nghệ sở hữu lượng phòng nhiều nhất thế giới mà không cần sở hữu bất kỳ một sản phẩm bất động sản nào, ông Kiên cho rằng, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam hoàn toàn có thể giải quyết bài toán thiếu phòng ở những khu du lịch đông khách bằng cách phát triển ứng dụng tận dụng phòng trống của các dự án bất động sản tại những điểm du lịch đó.

  Trần Hà

  Quỹ hưu trí còn chờ... tiếp sức

  InfoMoneyĐã có công ty quản lý quỹ được cấp phép cung cấp dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, nhưng đến nay các sản phẩm liên quan vẫn chưa được xác định, vì nhiều lý do...
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam đặt ra tham vọng đến năm 2020 doanh số tích lũy của các quỹ hưu tự nguyện để đầu tư trở lại nền kinh tế, trong đó có thị trường vốn, thị trường chứng khoán là khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

  Mở cửa cho quỹ đầu tiên ra đời

  Phải mất 5 năm chuẩn bị kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ðề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam tại Quyết định 144/2014, với sự nỗ lực vào cuộc của cả cơ quan quản lý là Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) và các thành viên thị trường là CTCP Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện đầu tiên lộ diện tại Việt Nam.

  Về phía đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản cá nhân, một lãnh đạo của VSD cho biết, sau thời gian khẩn trương triển khai các hạng mục đầu tư, kiểm thử hệ thống, đến nay, hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ cho hoạt động của quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện đã hoàn tất. VSD đã sẵn sàng ký kết hợp tác với các bên có nhu cầu sử dụng dịch vụ để vận hành hệ thống này theo thông lệ quốc tế.

  Về phía tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý và đầu tư quỹ hưu trí tự nguyện, đến thời điểm này, VFM là đơn vị đầu tiên được Bộ Tài chính cấp giấy phép cung cấp dịch vụ quản lý quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện sau nhiều năm theo đuổi muốn triển khai sản phẩm mới này ở Việt Nam, với không ít khó khăn, trắc trở… Dù vậy, thời điểm chính thức công khai sản phẩm ra thị trường đang được VFM cân nhắc.

  Vẫn chờ tiếp sức

  Hiện tại, thách thức với đơn vị cung cấp dịch vụ là còn thiếu các hướng dẫn chi tiết về cơ chế thuế, ưu đãi về thuế chưa đủ sức hấp dẫn, cơ chế đầu tư của quỹ hưu trí tự nguyện thiếu linh hoạt cho đơn vị quản lý.

  Liên quan đến vướng cơ chế thuế, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ cho biết, hiện chưa có hướng dẫn về miễn hoặc giảm thuế suất ưu đãi áp dụng cho kết quả đầu tư của quỹ, cho các khoản chi trả từ quỹ tới người đầu tư trong các trường hợp khác nhau như rút trước khi đến tuổi nghỉ hưu, rút một phần hoặc nhiều lần khi tới tuổi nghỉ hưu, dừng tham gia chương trình, thay đổi nơi làm việc…

  Ngoài ra, mức ưu đãi thuế đối với khoản đóng góp vào quỹ tuy đã tăng lên so với trước đây, nhưng chưa hợp lý, thiếu tính hỗ trợ với hoạt động của quỹ trong thời gian ban đầu. Đây đang được xem là nguyên nhân khiến cho loại hình quỹ này khó hình thành, trong khi ưu đãi thuế được coi là yếu tố quan trọng bậc nhất để tạo sức hút cho các doanh nghiệp, người lao động tham gia loại hình quỹ này.

  Bộ Tài chính hiện đang chỉ đạo cơ quan thuế rà soát các quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp, trên cơ sở đó cung cấp thông tin để doanh nghiệp, người lao động nắm bắt và thực hiện, đồng thời tập trung nghiên cứu hướng tháo gỡ đối với những quy định còn khiếm khuyết, bất hợp lý.

  Mức đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động tham gia vào quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế ở mức 3 triệu đồng/người/tháng được coi là thiếu hấp dẫn, chưa tạo được động lực cho các bên mặn mà tham gia. Trong khi đó, kinh nghiệm ở nhiều quốc gia triển khai loại hình quỹ này cho thấy, ban đầu đều sử dụng công cụ ưu đãi thuế để thu hút người lao động, cũng như người sử dụng lao động tham gia vào loại hình quỹ.

  Từ thực trạng trên, ý kiến từ thị trường kiến nghị Bộ Tài chính sớm có hướng tháo gỡ các bất cập, vướng mắc để quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện sớm đi vào vận hành. Đại diện cho cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất, Bộ Tài chính cần xem xét một cơ chế thuế phù hợp nhằm hỗ trợ phát triển loại hình quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện tại Việt Nam trong thời gian tới. 

  Không chỉ gặp khó với quy định về thuế, một số quy định tại Nghị định 88/2016/NÐ-CP về chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện cũng được các thành viên thị trường kiến nghị sửa đổi sao cho linh hoạt hơn, nhất là quy định về hoạt động đầu tư. Được biết, quy định hiện hành khống chế quỹ hưu trí phải đầu tư tối thiểu 50% tổng giá trị tài sản vào trái phiếu chính phủ (bao gồm cả đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán). Tỷ lệ này được nhìn nhận là cao, không tạo sự linh hoạt, hấp dẫn cho quỹ hưu trí hoạt động, nên ý kiến từ thị trường đang trông đợi nhà quản lý sẽ xem xét sửa đổi.

  Mặt khác, đề án hình thành và phát triển chương trình hưu trí tự nguyện tại Việt Nam đặt ra tham vọng đến năm 2020 có khoảng 400 - 500 doanh nghiệp, với khoảng 150.000 người tham gia mua sản phẩm bảo hiểm hưu trí, hoặc đóng góp vào các quỹ hưu trí tự nguyện theo hình thức ủy thác đầu tư, doanh số tích lũy của các quỹ hưu tự nguyện để đầu tư trở lại nền kinh tế, trong đó có thị trường vốn, thị trường chứng khoán là khoảng 10.000 - 12.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện được triển khai ngay trong năm nay thì vẫn bị coi là muộn so với những mục tiêu đề ra.

  Thành công trong sớm hình thành hệ thống quỹ hưu trí không chỉ giúp xây dựng hệ thống hưu trí đa trụ cột, giảm áp lực cho hệ thống an sinh xã hội hiện đang quá tải do quá trông chờ vào trụ cột Nhà nước, mà còn mở rộng cơ sở nhà đầu tư, với dòng vốn đầu tư dài hạn trên thị trường vốn.

  Nguyễn Hữu (Tinnhanhchungkhoan.vn)
1 2 3 4 5
close

Top