...

Tin mới nhất

 • PVcomBank - Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ tiêu biểu 2016

  Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Bộ Công thương trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ Tiêu biểu 2016.
 • Dịp lễ 30/4, 1/5: Chơi gì, xem gì tại Hà Nội?

  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý ký ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017), 131 năm Ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2017), 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2017) và 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017).
 • Chứng khoán Công Thương "lãi đậm" trong quý I/2017

  Công ty Chứng khoán Công Thương (VietinBankSc, mã CTS, sàn HNX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2017.

  Nước Anh bán Green Investment Bank với giá 2,3 tỷ bảng

  InfoMoneyThương vụ bán ngân hàng GIB của Anh cho Tập đoàn tài chính Macquarie của Australia được xem là hoạt động tư nhân hóa quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May lên nắm quyền.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Chính phủ Anh vừa ký thỏa thuận bán Ngân hàng đầu tư phát triển năng lượng sạch Green Investment Bank (GIB) cho Tập đoàn tài chính Macquarie của Australia với giá 2,3 tỷ bảng Anh (gần 3 tỷ USD).

  Đây được coi là thương vụ tư nhân hóa quy mô lớn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May lên nắm quyền hồi tháng 7/2016.

  Trong tổng số 2,3 tỷ bảng, Chính phủ Anh sẽ nhận về 1,7 tỷ bảng cho phần vốn đầu tư vào GIB, 600 triệu bảng còn lại sẽ được dùng để thanh toán cho một số dự án mà GIB đã cam kết cho vay nhưng chưa tiến hành giải ngân. Tập đoàn Macquarie dự kiến sẽ đầu tư thêm 3 tỷ bảng Anh cho các dự án mới trong ba năm tới.

  Theo kế hoạch, quá trình mua lại GIB sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm nay. Ngân hàng GIB sẽ giữ lại cả hai văn phòng ở Edinburgh và London.

  Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu và Công nghiệp Anh, ông Nick Hurd (Ních Huốc) cho biết đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao ngân hàng cho khu vực tư nhân, nhằm loại bỏ những hạn chế liên quan đến vấn đề sở hữu nhà nước và tạo điều kiện để GIB phát triển mạnh hơn.

  Quyết định bán lại GIB là một phần trong kế hoạch tư nhân hóa nhằm thu về 20 tỷ bảng của Bộ tài chính Anh, theo đó chính phủ cũng sẽ bán cổ phần trong Tập đoàn Lloyds Banking Group và Bradford&Bingley.

  Chính phủ Anh thành lập GIB hồi tháng 11/2012 với số vốn đầu tư 3,8 tỷ bảng để hỗ trợ các dự án thân thiện với môi trường.

  Tại Anh, GIB đã cam kết chi khoảng 3,4 tỷ bảng cho 99 dự án cơ sở hạ tầng xanh. Năm ngoái, ngân hàng này đã thu về khoản lợi nhuận đầu tiên trị giá 9,9 triệu bảng. Chính phủ Mỹ và Australia gần đây cũng thành lập các ngân hàng tương tự.

  Về phần mình, Macquarie là tập đoàn tài chính hàng đầu với hoạt động bao gồm quỹ hưu trí Universities Superannuation Scheme và quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng GCP Infrastructure.

  Quá trình bán GIB bị trì hoãn từ tháng 1/2017 trước do gặp phải sự phản đối từ các chính trị gia thuộc Công đảng, đảng Dân chủ Tự do và đảng Xanh khi họ lo ngại rằng Macquarie sẽ xé lẻ và bán lại các mảng hoạt động của GIB. Quyết định bán GIB của Chính phủ Anh cũng bị các nhà hoạt động môi trường phản đối gay gắt.

  Uyên Linh (Theo TTXVN)

  Vietcombank rót 60 tỷ đồng cho Nữ hoàng trứng Ba Huân

  InfoMoneyNgân hàng Vietcombank cho Công ty NHHH Ba Huân Hà Nội vay 60 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại Hà Nội. trước đó, Vietcombank cũng đã tài trợ 600 tỷ đồng cho Dự án sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao ĐTK tại Phú Thọ.

   Vừa qua, tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao. Dự án có tổng mức đầu tư dự án giai đoạn I là 105 tỷ đồng trong đó, Vietcombank chi nhánh Hà Tây cho vay 60 tỷ đồng. 

  Dây chuyền trứng gà sạch công nghệ cao của Công ty Ba Huân Hà Nội
  Dây chuyền trứng gà sạch công nghệ cao của Công ty Ba Huân Hà Nội

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản khẳng định: Việc khánh thành, đưa dây chuyền sản xuất nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Hà Nội vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu tiêu thụ trứng sạch của người dân Thủ đô. Đây sẽ là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn lớn nhất của thị trường miền Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, khâu đột phá tại Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020 của Đảng bộ huyện Phúc Thọ.

  Trước đó, Vietcombank cũng đã tài trợ vốn 600 tỷ đồng (trong tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng) cho Dự án sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao ĐTK tại tỉnh Phú Thọ -  dự án lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch công nghệ cao.

  Vietcombank dự kiến sẽ dành ít nhất 10.000 tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao, hưởng ứng gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ đồng của Chính phủ.

  H.T

  Giá vàng hôm nay 25/4: Tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 25/4/2017: Giá vàng tiếp tục giảm mạnh phiên thứ hai. Các doanh nghiệp nới rộng khoảng cách chênh lệch.

  Gia_vang_hom_nay_25_4_2017_tie_tuc_giam_manh_phien

  Giá vàng hôm nay 25/4/2017: Tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2. Ảnh minh hoạ

  Giá vàng mới nhất ngày 25/4: Giá vàng SJC giảm 70 nghìn đồng chiều mua vào nhưng lại tăng thêm 40 nghìn đồng chiều bán ra so với sáng qua và được giao dịch ở mức 36,57-36,77 triệu đồng/lượng. Với điều chỉnh này, mức chênh lệch giá mua vào và bán ra được nới mạnh lên 200 nghìn đồng tại hệ thống SJC.

  Ngược lại, sáng nay vàng Doji lại thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra từ 100 nghìn đồng về 80 nghìn đồng để kích thích giao dịch khi tăng 20 nghìn đồng chiều mua vào lên 36,64 triệu đồng/lượng và giữ nguyên giá bán ra ở mức 36,72 triệu đồng/lượng.

  Trên hệ thống Phú Quý, giá vàng SJC sáng nay được doanh nghiệp này giữ nguyên mức 36,64-36,72 triệu đồng.

  Trong khi đó, giá vàng NPQ của doanh nghiệp này tiếp tục giảm thêm 50 nghìn đồng hai chiều về 34,75-35,10 triệu đồng/lượng…

  Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục giảm mạnh 1% sau khi ứng cử viên Emmanuel Macron thắng vòng đầu tiên trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

  Trong phiên hôm qua, giá vàng giao ngay tiếp tục giảm thêm 0,7% xuống còn 1.275 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần qua là 1.265,9 USD/ounce.

  Chốt phiên hôm qua, giá vàng giao tháng Bảy giảm 0,9% và tạm về 1.277,5 USD/ounce.

  Sáng nay, giá vàng giao ngay tại Châu Á tiếp tục giảm 1,8 USD/ounce (0,14%) về 1.274,2-1.275,2 USD/ounce.... 

   

  C.Sơn (GTVT)

  Không phải Vietcombank, VietinBank là ngân hàng đầu tiên có hệ thống mua bán ngoại tệ tại Việt Nam

  InfoMoneyHệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX được gân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chính thức triển khai từ ngày 24/4/2017, áp dụng cho các giao dịch mua bán ngoại tệ xuyên suốt từ khách hàng, chi nhánh đến Trụ sở chính.

  Trong bối cảnh thị trường ngoại hối có nhiều biến động, doanh số hoạt động mua bán ngoại tệ của VietinBank vẫn duy trì mức tăng trưởng trung bình ở mức cao trên 15%/năm, VietinBank tiếp tục duy trì thị phần đứng thứ 2 trong toàn hệ thống ngân hàng.

  Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, VietinBank không ngừng đổi mới hoạt động mua bán ngoại tệ. Một trong những điểm nổi bật là việc đầu tư cho hệ thống Công nghệ thông tin - Dự án triển khai hệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX.

  Dự án được khởi động vào tháng 5/2016, hệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX vừa được chính thức triển khai tại 2 chi nhánh của VietinBank gồm VietinBank Chương Dương, VietinBank Ba Đình và dự kiến được triển khai đến toàn bộ 155 chi nhánh trong nước của VietinBank ngay trong quý II/2017.

  Hệ thống Mua bán ngoại tệ Vison FX là một hệ thống hiện đại, được tích hợp để lấy giá trực tiếp, liên tục từ Reuters, tích hợp với các hệ thống khác của Ngân hàng như: Core SunShine, Treasury Murex, Kế toán tập trung (OGL), Kho Dữ liệu doanh nghiệp (EDW)…

  VietinBank chính thức triển khai hệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX từ ngày 24/4/2017. Nguồn: VietinBank
  VietinBank chính thức triển khai hệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX từ ngày 24/4/2017. Nguồn: VietinBank

  Theo ngân hàng này, bên cạnh giao diện web thân thiện với người dùng, hệ thống mua bán ngoại tệ Vision FX sẽ giúp tự động hóa một số lượng lớn các giao dịch mua bán ngoại tệ trong ngày thông qua tỷ giá được cập nhật liên tục theo thời gian thực với mức giá cạnh tranh và sát nhất với tỷ giá quốc tế; khớp lệnh tự động với phần lớn các giao dịch mua bán ngoại tệ với khách hàng.

  Hệ thống Mua bán ngoại tệ Vison FX là một hệ thống hiện đại, được tích hợp để lấy giá trực tiếp, liên tục từ Reuters, tích hợp với các hệ thống khác của Ngân hàng như: Core SunShine, Treasury Murex, Kế toán tập trung (OGL), Kho Dữ liệu doanh nghiệp (EDW)…

  Cùng với đó, trạng thái ngoại tệ được cập nhật liên tục và quản lý tập trung tại Trụ sở chính; công tác hạch toán, thanh toán được thực hiện một cách tự động và hệ thống có những cảnh báo đối với các trường hợp để xảy ra sai sót tác nghiệp trong giá trình thực hiện giao dịch.

  Ngoài ra, Hệ thống Mua bán ngoại tệ Vison FX cho phép tính toán được lãi/lỗ của hoạt động mua bán ngoại tệ cho từng giao dịch, từng khách hàng, hỗ trợ cho việc đánh giá 360 độ về khách hàng.  

  Việc triển khai Hệ thống Mua bán ngoại tệ Vision FX sẽ giúp khách hàng của VietinBank được trải nghiệm dịch vụ một cách chuyên nghiệp hơn (tỷ giá cạnh tranh hơn, rút ngắn thời gian giao dịch, giảm thiểu các sai sót tác nghiệp có thể phát sinh trong suốt quá trình giao dịch…).

  Như vậy, không phải Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), VietinBank chính là ngân hàng đầu tiên triển khai thành công hệ thống mua bán ngoại tệ tại Việt Nam.

  Minh Hải

  Ngân hàng nhỏ chạy đua phát hành cổ phiếu để tăng vốn

  InfoMoneyTrong mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) năm nay, nhiều ngân hàng nhỏ có kế hoạch trình cổ đông tỷ lệ chia cổ tức khá cao khoảng 10%, cho dù áp lực trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu đối với nhóm ngân hàng này là rất lớn.
  Tăng vốn là nhu cầu bức thiết với các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ, ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc
  Tăng vốn là nhu cầu bức thiết với các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ, ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc

  Thực tế này cho thấy, để cải thiện năng lực tài chính trong bối cảnh khó huy động vốn trên thị trường, các ngân hàng nhỏ chỉ còn cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (trả cổ tức bằng cổ phiếu, thưởng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ…).

  Trong kế hoạch hoạt động năm 2017, BacA Bank dự kiến phát hành 50 triệu cổ phần, tương ứng 500 tỷ đồng, qua đó tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 5.500 tỷ đồng. Trong đó, 40 triệu cổ phần được dùng để chia cổ tức 2016 (tương ứng tỷ lệ 8%), chào bán riêng lẻ 3,8 triệu cổ phần và phân phối lợi nhuận lũy kế 6,2 triệu cổ phần.

  HĐQT BacA Bank cho biết, việc tăng vốn nhằm nâng cao năng lực tài chính, cũng như khả năng cạnh tranh, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động ngân hàng. Theo đó, với 500 tỷ đồng thu được, một phần được dùng để đầu tư nâng cấp hệ thống, phần còn lại tập trung vào việc cấp tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao…

  Tại OCB, nhằm đảm bảo hệ số CAR (hệ số an toàn vốn), tuân thủ tiêu chuẩn Basel II, cũng như thực hiện mở rộng mạng lưới, cải thiện hoạt động tín dụng… trong năm nay, Ngân hàng sẽ tiếp tục kế hoạch tăng vốn từ 4.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, điều mà OCB chưa thể thực hiện trong năm qua. Theo đó, OCB sẽ phát hành 5% cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ lợi nhuận chưa phân phối (gần 195 tỷ đồng); phát hành riêng lẻ cho đối tượng chọn lọc 805 tỷ đồng.

  Bên cạnh đó, OCB cũng sẽ chia cổ tức 2016 theo tỷ lệ 10%, trong đó 5% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt. Năm nay, khi điều kiện thị trường thuận lợi, OCB dự tính niêm yết cổ phiếu trên sàn chính thức, mà không qua UPCoM để nâng cao tính thanh khoản của cổ phiếu OCB.

  Tương tự, do cũng chưa thực hiện được tăng vốn từ 3.500 tỷ đồng lên 4.200 tỷ đồng trong năm 2016, nên tại ĐHCĐ diễn ra ngày 28/4 tới, VietA Bank sẽ tiếp tục trình cổ đông phương án tăng vốn này. Cụ thể, trong năm 2017, VietA Bank sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 10%, qua đó tăng vốn từ 3.500 tỷ đồng lên 3.850 tỷ đồng, đồng thời phát hành riêng lẻ với tỷ lệ 9% để tiếp tục nâng vốn điều lệ lên 4.200 tỷ đồng (giá phát hành 10.000 đồng/CP). Kế hoạch này dự kiến thực hiện trong quý III-IV năm nay.

  Trong một thông điệp mới đây, Chủ tịch HĐQT Nam A Bank, ông Nguyễn Quốc Toàn cho biết, Nam A Bank sẽ nỗ lực để hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ Ngân hàng lên 5.000 tỷ đồng trong năm nay. Trước đó, vào năm 2015, Nam A Bank đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng, nhưng mới chỉ tăng lên 3.172 tỷ đồng từ việc chia cổ tức 2015. Như vậy, trong năm nay, Nam A Bank sẽ cần thêm 1.828 tỷ đồng vốn mới. Được biết, Nam A Bank đã công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên 2017, nhưng trong đó chưa đề cập đến phương án tăng vốn cụ thể.

  Dù đã được NHNN chấp thuận cho tăng vốn điều lệ cách đây 3 năm, nhưng đến nay, kế hoạch tăng vốn từ mức 3.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng của Saigonbank vẫn chưa thể thực hiện. Trong khi mới đây, cổ đông lớn Vietinbank đã giảm mạnh sở hữu từ 10,39% xuống còn 4,91% vốn.

  Mặc dù chưa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2017 (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 này), nhưng một lãnh đạo của Saigonbank cho biết, tăng vốn sẽ vẫn là một trong những vấn đề trọng tâm trong kỳ họp năm nay, nhất là khi áp lực cải thiện năng lực tài chính theo yêu cầu của cơ quan quản lý, cũng như đáp ứng tiêu chuẩn Basel II đang ngày một lớn như hiện nay.

  Thực tế cho thấy, nâng cao năng lực tài chính đang là yêu cầu bức thiết của mọi ngân hàng, chứ không riêng với những ngân hàng nhỏ, ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc... Chẳng hạn, HDBank sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn từ 8.100 tỷ đồng lên 8.829 tỷ đồng trong năm nay; SCB dự kiến tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ đồng, tức số vốn tăng thêm là 2.000 tỷ đồng. Trước đó, các ngân hàng  ACB, VPBank, LienVietPostBank…, đều có kế hoạch tăng vốn trong năm 2017, phần lớn trong đó đến từ nguồn cổ tức 2016.

  TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế - tài chính cho rằng, áp lực tăng sức cạnh tranh, cũng như đáp ứng các chuẩn mới theo quy định của Hiệp ước vốn Basel II buộc các ngân hàng phải nâng cao năng lực tài chính, nên khó có thể chia tổ tức bằng tiền mặt trong năm nay, mà chủ yếu bằng cổ phiếu. Đặc biệt là những ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, nếu không nâng cao được vốn điều lệ, sẽ khó tránh được làn sóng M&A.

  Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam đạt danh hiệu Doanh nhân Thương mại Dịch vụ Xuất sắc

  InfoMoneyÔng Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam vừa đón nhận danh hiệu “Doanh nhân Thương mại Dịch vụ Xuất sắc năm 2016”, trong khuôn khổ giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam năm 2016” do Bộ Công thương chủ trì xét chọn và trao giải.

  Trong lần xét chọn này, ông Lâm Hải Tuấn là doanh nhân duy nhất thuộc lĩnh vực Dịch vụ Tài chính nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng nằm trong Top 10 “Doanh nhân Thương mại Dịch vụ Xuất sắc năm 2016”, nhờ vào những đóng góp tích cực, tiên phong của ông dành cho ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT), trong quá trình đưa Chubb Life Việt Nam trở thành một công ty BHNT chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

  .
  Ông Lâm Hải Tuấn là doanh nhân duy nhất thuộc lĩnh vực Dịch vụ Tài chính nói chung và ngành bảo hiểm nói riêng nằm trong Top 10 “Doanh nhân Thương mại Dịch vụ Xuất sắc năm 2016”

  Trong dịp này, Chubb Life Việt Nam cũng được trao tặng danh hiệu “Doanh nghiệp Thương mại Dịch vụ Tiêu biểu” thuộc lĩnh vực Dịch vụ Tài chính. Đây được xem là sự ghi nhận đáng tự hào về những đóng góp tích cực, tiêu biểu của Chubb Life Việt Nam vào sự phát triển ngành BHNT nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

  Giải thưởng “Thương mại Dịch vụ Việt Nam năm 2016” (Vietnam Top Trade Service Award 2016) là giải thưởng uy tín nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam trong 11 lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa khi gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới (WTO).

  Hội đồng xét duyệt gồm có các chuyên gia kinh tế, đại diện các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công thương và các Bộ, Ngành liên quan... Đây là lần thứ 7 Bộ Công Thương chủ trì việc xét chọn, trao giải. Năm nay, giải thưởng đã nhận được hơn 400 đề cử và hồ sơ doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc...

  Như Loan

  "Sói già" ngành tài chính ước được biết sớm 3 điều này ngay từ khi còn trẻ

  InfoMoneyNếu tiết kiệm sớm hơn, tôi sẽ có nhiều tiền hơn, từ đó có thể dễ dàng thực hiện các lựa chọn của mình, CEO của công ty tư vấn Minerva Planning Group tiết lộ.
   Ảnh: waldenfinancialplanning
  Ảnh: waldenfinancialplanning

  Micah Porter là chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành tại công ty tư vấn tài chính Minerva Planning Group (Mỹ). Porter đã có 14 năm kinh nghiệm làm việc tại Minerva. Anh bắt đầu công việc ở đây sau khi đã trải qua vài ba công việc khác, trong ngành công nghiệp âm nhạc và viễn thông.

  Trong tất cả các công việc đã làm, Porter đều được trả lương cao. Porter chưa từng gặp rắc rối về tài chính, nhưng nhìn lại, anh nhận thấy một kế hoạch tài chính tốt sẽ có ích rất lớn trong việc giúp mình đưa ra quyết định tốt hơn.

  Trên investopedia, Porter chia sẻ ba điều về tài chính anh ước mình biết sớm hơn ngay từ khi còn trẻ.

  1. Tiền giúp bạn dễ thực hiện cách sống mà mình muốn

  Nhiều năm trước, khi ngành viễn thông gặp khó khăn, tôi bị kẹt trong vị trí quản lý bán hàng ở một công ty phá sản. Dù vậy, ông chủ vẫn yêu cầu tôi tìm cách để đạt được mục tiêu doanh thu và tôi biết đã đến lúc mình cần phải rời khỏi công ty. May mắn, tôi đã tiết kiệm đủ để có thể lựa chọn chuyển đổi sang một công việc mới và một sự nghiệp mới.

  Xét về ảnh hưởng của tiền trong dài hạn, những người đã tiết kiệm nhiều hơn 1% thu nhập có nhiều lựa chọn hơn những người không tiết kiệm hoặc tiết kiệm ít hơn, và tôi thấy rõ điều này khi gặp các khách hàng của mình. Dù thay đổi sự nghiệp, nghỉ hưu sớm hay làm một cái gì đó quan trọng, những người đã tiết kiệm sẽ dễ dàng lựa chọn được cách sống mà họ muốn.

  Ngược lại những người không tiết kiệm thường phải trì hoãn việc nghỉ hưu và phải điều chỉnh cuộc sống theo hướng khắc nghiệt hơn để có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm cho hưu trí.

  2. Bắt đầu tiết kiệm và đầu tư sớm

  Sau khi tiếp xúc với các khách hàng, tôi đã thấy rõ những ảnh hưởng của việc tiết kiệm sớm. Những người biết tiết kiệm và đầu tư sớm thường tự tin và trưởng thành hơn.

  Khi tôi làm việc với những khách hàng mới ngoài 30 tuổi mà đã quản lý được một danh mục đầu tư hàng trăm nghìn đôla, tôi thấy họ luôn có một kế hoạch tài chính rất vững chắc. Ngược lại, những khách hàng U50 dù đã tiết kiệm gấp đôi số tiền đó lại thấy kế hoạch của họ không chắc chắn.

  3. Xây dựng thói quen tốt về tiền bạc với tư duy dài hạn

  Tôi bắt đầu kiếm được tiền bằng cắt cỏ từ hồi 10 tuổi. Công việc chính của tôi bắt đầu từ khi tôi 14 tuổi. Khi học đại học, tôi làm việc để tự trả hầu hết các chi phí của mình. Tôi kiếm được những gì tôi cần và bỏ riêng ra một ít để tiết kiệm, tôi không bao giờ mắc nợ quá nhiều.

  Tuy nhiên, ngay từ đầu, tôi đã không có kế hoạch về hưu trí hoặc lên kế hoạch cho những thay đổi lớn đã xảy ra trong thời gian đó: mua nhà, tự làm một kế hoạch tài chính riêng hoặc có con. Vì thế, tôi khá lúng túng trước những điều này.

  Nếu trước đây, tôi gặp một người lập kế hoạch tài chính, chắc chắn tôi sẽ tiết kiệm nhiều hơn một chút ngay từ sớm, điều đó có nghĩa là bây giờ tôi sẽ có dòng tiền lớn hơn và mắc nợ ít hơn.

  Hoàng Anh (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top