...

Tin mới nhất

 • Chi 8 triệu mỗi đêm để trải nghiệm cảm giác ngủ trong tù

  Nhiều người hiếu kỳ muốn trải nghiệm cảm giác sống sau song sắt, vì thế mà một số khách sạn quyết định xây dựng giống mô hình của nhà tù.
 • Hanwha Life Việt Nam trao 145 xe đạp cho học sinh nghèo tại Thanh Hóa

  Sáng ngày 12/8, Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức chương trình trao xe đạp tiếp sức đến trường cho trẻ em nghèo tại tỉnh Thanh Hóa.
 • Đặc sản chuối cô đơn cho thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm có gì đặc biệt?

  Nông dân trồng chuối cô đơn cho thu nhập 60-70 triệu đồng/năm. Hạt chuối cô đơn cũng là một đặc sản bán rất chạy.

  Nắng nóng kéo dài, dùng điều hòa ra sao để không dính cảnh "tiền mất tật mang"?

  InfoMoneyNhững ngày gần đây, điều hòa của nhiều gia đình được sử dụng hết công suất do Hà Nội nắng nóng liên tục. Những sai lầm sau bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe cả nhà.
  sử dụng điều hòa, tiết kiệm điện, điều hòa, điều khiển điều hòa, thợ điều hòa, điều hòa

  Nên dùng điều hòa có công suất phù hợp với căn phòng

  Trong những ngày gần đây, thời tiết ở Hà Nội nhiệt độ lên cao, nắng nóng gay gắt khiến mọi người vô cùng khó chịu. Chính vì vậy, sử dụng điều hòa để làm mát là điều được nhiều gia đình lựa chọn.

  Thậm chí, điều hòa còn được sử dụng hết công suất cả ban ngày lẫn ban đêm vì nhiều người không thể chịu được sự nóng bức hiện tại.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa đúng cách và tiết kiệm điệnn Năng. Sau đây là những cách sử dụng điều hòa bạn cần tránh mắc phải để đảm bảo về sức khỏe và giúp thiết “giải nhiệt” này được bền lâu hơn.

  Luôn đóng kín cửa phòng

  Khi bật điều hòa, người Việt luôn có thói quen phải đóng kín cửa phòng để phòng nhanh được làm mát, tránh thất thoát khí ra ngoài và đỡ tốn điện. Tuy nhiên, thói quen này rất có hại cho sức khỏe của mọi người do luồng không khí không được lưu thông, bị "quẩn" và trong thời gian dài tạo cảm giác bí.

  Trên thực tế, điều hòa hoạt động theo cơ chế chỉ luân chuyển không khí trong phòng qua dàn lạnh để làm lạnh. Do đó, người dùng cần hé cửa hoặc sử dụng quạt thông gió nhỏ để có thêm khí tươi vào trong phòng, giúp sức khỏe của mỗi người được đảm bảo.

  Hạ nhiệt độ điều hòa quá thấp

  Bật điều hòa nhiệt độ quá thấp không chỉ tốn điện mà còn dễ làm người dùng bị sốc nhiệt do chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khi đi ra vào. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng cực điểm như giai đoạn này, nhiều người thường chọn việc bật điều hòa dưới 20 độ để cảm thấy dễ chịu, mát mẻ hơn.

  Tuy nhiên, chúng ta không nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài, ngoại trừ các trường hợp nóng trên 35 độ C, nhiệt độ điều hòa có thể để ở mức gần tối thiểu 28-29 độ C.

  Công suất điều hòa không phù hợp với diện tích phòng

  Điều hòa công suất nhỏ được dùng trong căn phòng có diện tích lớn dễ gây tốn điện, làm mát chậm và ngược lại, điều hòa công suất lớn cho diện tích nhỏ cũng có những tác hại khó lường. Trong trường hợp thứ 2, với cách chọn điều hòa quá lớn cho căn phòng nhỏ, lượng không khí lạnh luôn quá mức cần thiết, ngay cả ở chế độ ngủ khiến người dùng dễ gặp các bệnh về hô hấp và cũng tốn điện hơn bình thường.

  Đồng thời, điều hòa không hoạt động đúng công suất sẽ không có chất lượng lâu bền, dễ hỏng hóc và khả năng làm lạnh không tốt, “ngốn” một lượng điện năng lớn làm bạn phải trả nhiều tiền hơn.

  Bật tắt điều hòa liên tục

  Không nên bật tắt điều hòa liên tục vì thói quen này sẽ khiến điều hòa nhanh hỏng và tiêu hao nhiều điện năng.

  Lý do là, mỗi lần khởi động, điều hòa tốn điện hơn thông thường, chưa kể việc làm lạnh từ đầu cũng sẽ mất nhiều thời gian, năng lượng hơn so với việc duy trì khí lạnh trong phòng. Ước tính, lượng tiêu thụ điện năng khi khởi động và làm lạnh từ đầu tốn gấp 3 lần so với việc duy trì.

  Vì vậy, nếu chỉ ra ngoài trong 1-2 tiếng, người dùng có thể giữ nguyên chế độ bật điều hòa và nâng nhiệt độ lên một chút để giảm chi phí.

  Không sử dụng thêm quạt

  Nhiều người dùng cho rằng bật thêm quạt khi có điều hòa là một sự lãng phí vì không khí đã đủ mạt rồi. Tuy nhiên, việc dùng quạt là điều cần thiết vì các lý do sau:

  + Sử dụng quạt trong phòng có điều hòa giúp không khí được lưu thông, tốt cho sức khỏe của mỗi người. Bạn tránh được khí lạnh từ điều hòa tác động xấu đến đường mũi họng hoặc phổi của mình.

  + Sử dụng quạt khi bật điều hòa giúp cho những người từ phòng lạnh ra bên ngoài trời không bị cảm giác sốc nhiệt, rất dễ say nắng hoặc ốm đột ngột.

  + Sử dụng quạt bàn hoặc quạt trần số nhỏ để làm lưu thông không khí trong phòng, tăng hiệu quả làm mát.

  Trên đây là những lưu ý quan trọng trong việc sử dụng điều hòa giúp gia đình bạn tiết kiệm điện năng và có một sức khỏe tốt trong mùa hè này.

  PV (Theo Vietnamnet)

  Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị tính giảm 2% lương

  InfoMoneyTheo quy định, Người lao động nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị giảm đi 2%.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Ông Nguyễn Long Trí (Hà Nội) 55 tuổi, vào biên chế Nhà nước từ năm 1997, đóng BHXH đến nay được 20 năm, mức lương hiện tại là 4,74. Ông Trí hỏi, nếu năm 2017 hoặc năm 2018 ông xin về hưu sớm thì có lợi hơn so với về hưu năm 2022 không?

  Nghỉ hưu sớm sẽ bị trừ lương hưu: Nam 51 tuổi có được nghỉ hưu sớm? Nghỉ hưu trước tuổi bị trừ tỷ lệ bao nhiêu? Nghỉ hưu năm 2019, mức lương tính thế nào? Nghỉ hưu trước tuổi 8 năm, lương hưu tính thế...

  BHXH Việt Nam trả lời, theo thông tin ông cung cấp, năm 2017 ông tròn 55 tuổi, đóng BHXH được 20 năm. Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 54 Luật BHXH năm 2014 thì đến năm 2022 (khi đủ 60 tuổi) ông đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

  Trường hợp ông là lao động bình thường chỉ đủ điều kiện hưởng lương hưu sớm trước 60 tuổi (trước năm 2022) khi ông bị suy giảm lao động từ 61% trở lên.

  Theo quy định của Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thực hiện, tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng của lao động nam đủ điều kiện hưởng lương hưu được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH như sau:

  Nghỉ hưu vào năm 2017 là 15 năm, năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm; sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

  Người lao động nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi bị giảm đi 2%.

  Đối chiếu các quy định nêu trên với trường hợp của ông thì việc tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với ông như sau:

  - Nếu ông đã đủ điều kiện nghỉ hưu vào năm 2017 (khi đủ 55 tuổi) với số năm đóng BHXH là 20 năm thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính là: 15 năm đầu tính bằng 45%; 5 năm tiếp theo tính thêm 5 x 2 = 10%; tổng tỷ lệ là 45% 10% = 55%.

  Ông nghỉ hưu trước tuổi 60 theo quy định là 5 năm nên tỷ lệ lương hưu tính giảm 2 x 5% = 10%.

  Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng của ông là 55% - 10% = 45%.

  - Nếu ông tiếp tục đóng BHXH thêm 1 năm và đủ điều kiện nghỉ hưu vào năm 2018 (khi đủ 56 tuổi) thì số năm đóng BHXH là 21 năm, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính là: 16 năm đầu được tính bằng 45%; 5 năm tiếp theo tính thêm 5 x 2 = 10%; tổng tỷ lệ là 45% 10% = 55%.

  Ông nghỉ hưu trước tuổi 60 theo quy định là 4 năm nên tỷ lệ lương hưu tính giảm 4 x 2% = 8%.

  Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu của ông là 55% - 8% = 47%.

  - Nếu ông tiếp tục đóng BHXH và nghỉ hưu vào năm 2022 (khi đủ 60 tuổi) thì số năm đóng BHXH là 25 năm, tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng được tính là: 20 năm đầu tính bằng 45%; 5 năm tiếp theo tính thêm 5 x 2 = 10%; tổng tỷ lệ là 45% 10% = 55%. Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu của ông là 55%.

  Việc tính tỷ lệ hưởng lương hưu chính xác đối với ông, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào thời điểm ông thực sự đủ điều kiện hưởng lương hưu để giải quyết.

  Thu Hằng

  Thu nhập eo hẹp đến mấy, áp dụng 9 cách này vẫn có tài khoản tiết kiệm

  InfoMoneyBạn đang cho rằng, lý do khiến mình không thể để ra bất cứ khoản tiết kiệm nào là vì thu nhập eo hẹp?

  Hãy quên lý do đó đi, bởi nếu làm theo 9 cách dưới đây, bạn hoàn toàn có thể 'rủng rỉnh' dù cho mức thu nhập của mình vẫn còn nhiều hạn chế.

  Cân bằng thu chi

  Đây là một cách đơn giản để kiểm soát những thu chi của gia đình bạn nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Mặc dù điều có thể sẽ mất thời gian và đòi hỏi một chút kiên nhẫn nhưng rõ ràng, nó có thể giúp bạn có trách nhiệm hơn đối với các khoản chi tiêu hàng ngày.

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Tự đặt ra một hạn mức chi hàng tháng

  Bạn có biết chính xác là tiền của mình đã đi những đâu trong tháng vừa rồi không? Cách duy nhất để thực sự quản lý thói quen chi tiêu của bản thân là hãy ép mình vào một hạn mức chi hàng tháng – một bảng kê những thứ mà bạn được phép chi tiêu, mọi thứ từ tiền nhà, xăng xe, thức ăn, đồ dùng em bé và những khoản lặt vặt khác.

  Thanh toán hóa đơn/ thẻ tín dụng đúng hạn

  Tạo lập một hệ thống để có thể giúp bạn thanh toán hóa đơn/thẻ tín dụng đúng hạn và tránh phải chi trả các khoản phạt thanh toán chậm, ví dụ:

  - Tạo lập các khoản thanh toán tự động hàng tháng từ tài khoản lương của bạn cho các khoản vay mua nhà, xe, tiền thuê nhà, xe.

  - Tạo lập các khoản thanh toán tự động hàng tháng từ tài khoản lương của bạn đối với thẻ tín dụng vào hoặc trước ngày đến hạn bằng khoản thanh toán tối thiểu cộng thêm 1 - 2 triệu.

  - Nghiên cứu dịch vụ của các ngân hàng để chọn phương thức thanh toán online thuận tiện nhất cho bạn. Nếu cần thiết, có thể trao đổi trực tiếp với các chuyên viên khách hàng cá nhân hoặc số hotline để biết rõ ưu nhược điểm của các phương thức thanh toán online của các ngân hàng.

  Biết rõ các khoản phí mà bạn phải chi trả

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Hãy nhìn lại sao kê tài khoản ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng và hóa đơn điện thoại di động. Liệu có khoản phí nào mà bạn thấy lạ lẫm không? Nếu có, hãy gọi điện cho nhà cung cấp và hỏi thêm thông tin. Việc biết rõ bạn phải thanh toán các khoản tiền nào và tại sao phải chi có thể giúp bạn tránh các khoản phí nhất định, ví dụ do sai sót của nhà cung cấp và từ đó sẽ tiết kiệm được tiền.

  So sánh giá cả online

  Có được thói quen so sánh giá cả online trước khi mua bất kỳ món đồ nào là một việc làm tốt. Sử dụng các website so sánh giá để nhanh chóng biết được nhà bán nào có được món hàng mà bạn muốn ở giá tốt nhất. Sau đó, để tiết kiệm hơn nữa, bạn cũng có thể tìm kiếm các chính sách khuyến mại cụ thể của nhà cung cấp đó.

  Mua hàng secondhand

  Hãy tìm kiếm một cửa hàng ký gửi ở khu vực bạn sống mà phù hợp với phong cách của bạn và tập thói quen mua sắm quần áo ở đây, đồng thời cũng bán các món hàng mà bạn không cần dùng nữa. Việc này có thể giúp thắt chặt khoản chi tiêu cho quần áo của bạn mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Các cửa hàng quần áo “sida” cũng là một lựa chọn không tồi.

  Hãy chuyển khoản tự động vào tài khoản tiết kiệm của bạn

  Đây là chìa khóa để mở ra cánh cửa tiết kiệm cho bạn. Ví dụ, cứ mỗi 1 triệu chuyển khoản tự động từ tài khoản lương sang tài khoản tiết kiệm mỗi tháng là bạn đã có một khoản tiết kiệm mà bạn có thể còn không nghĩ tới. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như khả năng thu nhập của hai bạn, lựa chọn một khoản tiền “ngắt ngọn” tự động này thực sự là biện pháp hiệu quả.

  Lên kế hoạch cho các bữa ăn của gia đình

  chi tiêu, tiết kiệm tiền, để dành

  Việc lên kế hoạch cho các bữa ăn của gia đình có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút. Điều này không chỉ giúp bạn có dư một hoặc nhiều bữa ăn so với các khoản đã chi mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và ăn uống khoa học hơn.

  Mang đồ ăn đi làm

  Bạn có biết, nếu có thể lên kế hoạch trước, bạn có thể tránh sử dụng được bao nhiêu lượng thức ăn nhanh không? Thói quen chuẩn bị bữa trưa với một ít hoa quả cũng là phương pháp tiết kiệm hiệu quả.

  Chỉ với những cách đơn giản trên đây, bạn sẽ cân nhắc việc thu chi mỗi tháng chi tiết và hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm đáng kể cho ngân sách của gia đình đấy!

  Pv (Vietnamnet)

  AFP: Nông dân Việt đổi đời nhờ nuôi tôm

  InfoMoneyNuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

  Tay đeo đồng hồ vàng lấp lánh, Tang Van Tuoi nhìn khác xa hình ảnh một nông dân Việt Nam điển hình. Nhấp một ngụm rượu, ông hào hứng kể về những khoản lời của mình nhờ nuôi tôm.

  Cũng như các thế hệ trước, Tang Van Tuoi từng nhiều năm vật lộn với cuộc sống dựa vào trồng lúa, hành hay chăn vịt. Ông phải ở trong nhà lợp lá dừa, chỉ kiếm đủ để nuôi gia đình.

  afp-nong-dan-viet-doi-doi-nho-nuoi-tom

  Ông Tuoi trong căn nhà tại Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Ảnh: AFP

  Tuy nhiên, người nông dân 54 tuổi này đã đổi đời năm 2000. Khi nước mặn tràn vào các cánh đồng, ông nhận thấy cơ hội và bắt đầu nuôi tôm. “Giờ mọi thứ đều phát triển rồi, chúng tôi có xe, có đường sá. Tất cả đều thay đổi hoàn toàn”, ông nói.

  Kể cả năm thất bát lắm, ông cũng kiếm được nhiều hơn là trồng lúa. Ông đã xây được tới 3 căn nhà cho gia đình mình.

  Trong phòng khách của Tuoi có một chiếc TV màn hình phẳng và nhiều đồ nội thất bằng gỗ. “Chúng tôi có tiền, có tất cả rồi”, ông cho biết. Gần đó, cháu gái ông đang chơi điện tử trên một chiếc smartphone.

  Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã được biết đến là vựa lúa của Việt Nam. Nhưng giờ đây, nơi này lại là quê hương của ngành tôm trị giá tỷ USD, với rất nhiều nông dân đang giàu lên nhờ vật nuôi này.

  “Nuôi tôm có thể cho thu nhập lớn, không gì so sánh được”, Tuoi cho biết trong bữa ăn với bạn bè. Mâm cơm của ông có cả rau củ, thịt lợn và dĩ nhiên là tôm.

  Năm nay, ông dự kiến kiếm được một tỷ đồng (44.000 USD). Đây là con số khổng lồ tại vùng này, khi người nông dân trung bình chỉ có thu nhập khoảng 100 USD mỗi tháng.

  Cơn sốt nuôi tôm bắt đầu từ thập niên 90, khi nước biển dâng khiến nước mặn tràn vào Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng lúc đó, nhu cầu tại Mỹ và châu Âu cũng đang tăng. Những người dân địa phương đã rất nhanh chóng nhận thấy cơ hội chuyển sang nuôi tôm.

  Người dân giàu lên đã thay đổi phần nào bộ mặt của Sóc Trăng. Những chiếc xe máy đã thay thế xe đạp trên những con đường mới trải nhựa. Hai bên đường lác đác những căn nhà cao tầng khó có thể nhìn thấy chỉ cách đây một thế hệ. Tuoi cũng có vài chiếc xe máy, có tiền tổ chức đám cưới cho con gái và có bộ sưu tập đồ cổ trị giá “vài trăm triệu đồng”.

  Dù vậy, các nhà môi trường học cảnh báo lợi nhuận từ việc nuôi tôm quá mức có thể khó kéo dài. Ngày nay, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh đang đe dọa các vụ thu hoạch. Một cuộc khủng hoảng lớn hơn cũng đang hình thành, khi các rừng đước biến mất để làm nơi nuôi tôm. Việc này khiến khu vực dễ chịu ảnh hưởng từ bão lũ và nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

  afp-nong-dan-viet-doi-doi-nho-nuoi-tom-1

  Các ao nuôi tôm ở huyện Trần Đề, Sóc Trăng. Ảnh: AFP

  Chính Tuoi cũng thừa nhận nuôi tôm như một canh bạc. Ao nuôi của ông cũng chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm và dịch bệnh.

  Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đang khuyến khích người nông dân giữ lại rừng và ngừng dùng các hóa chất có hại để tôm được chứng nhận hữu cơ, từ đó giúp giá bán tăng được 5-10%. Tuy nhiên, người nuôi tôm cho biết lợi ích trước mắt về tài chính là quá lớn.

  Để giải quyết rủi ro dài hạn, Chính phủ đã ngăn chặn việc cả khu vực này biến thành đầm tôm, dù nước biển vẫn đang ngày càng lấn sâu. Giới chức đã đổ hàng triệu USD để khóa kín các vùng nước sạch phục vụ trồng lúa.

  Chiến lược này phần nào đảm bảo khu vực có thể tạo ra đủ lương thực. Tuy nhiên, khi Việt Nam đang cải tổ thị trường, sức hút từ việc xuất khẩu tôm lợi nhuận cao, chủ yếu sang châu Âu và Mỹ, cũng ngày càng hấp dẫn.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi nâng xuất khẩu tôm lên 10 tỷ USD cho đến năm 2025, tăng mạnh so với 3 tỷ USD năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu gạo lại chỉ mang về 2,2 tỷ USD năm ngoái, giảm dần từ năm 2011.

  “Việt Nam muốn phát triển kinh tế, tăng lợi nhuận từ xuất khẩu, nhưng cũng không muốn hy sinh an ninh lương thực trong dài hạn”, Tim Gorman - nhà nghiên cứu Đại học Cornell cho biết.

  Việc này khiến người nông dân khá khó xử. Tại một số vùng, Chính phủ khuyến khích người dân nửa năm trồng lúa và nửa năm nuôi tôm. Anh nông dân Thach Ngoc Cuong có hai mảnh ruộng ở Sóc Trăng, một chứa nước sạch để trồng lúa và một chứa nước mặn để nuôi tôm. “Tôi sẽ rất vui nếu được nuôi tôm ở ruộng bên kia”, anh nói.

  Hà Thu - Anh Tú (Vnexpress/AFP)

  Hơn 50% tiệm làm móng tại Mỹ do người Việt sở hữu

  InfoMoneyNgày nay, hơn 50% tiệm làm móng tại Mỹ thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. Ở California tỷ lệ này là trên 75%. Nên nếu bạn đã từng đến tiệm làm móng ở Mỹ, rất có thể bạn đã đến một cơ sở của người Việt Nam.
  Một salon làm móng của người Việt tại Mỹ. (Nguồn: Next Shark)
  Một salon làm móng của người Việt tại Mỹ. (Nguồn: Next Shark)

  Được biết, trước khi người Việt mở những tiệm làm móng trên đất Mỹ, hầu hết phụ nữ không có khả năng trả 50 USD (vào những năm 1970) cho việc làm móng. Nhưng tại các tiệm làm móng của người Việt ở bất cứ nơi nào, giá cũng chỉ khoảng 10 – 20 USD.

  Trên thực tế, nguồn gốc của việc có nhiều tiệm làm móng của người Việt trên đất Mỹ thú vị hơn nhiều so với những giả định nghề làm móng là nghề truyền thống của Việt Nam hay làm móng là một năng khiếu bẩm sinh của người Việt.

  Thực ra, nghề làm móng bắt đầu từ cuộc chiến tranh Việt Nam, một nữ diễn viên Hollywood và 20 người Việt tị nạn trên đất Mỹ.

  Theo Next Shark, nữ diễn viên Tippi Hedren, nổi tiếng với bộ phim The Birds của Alfred Hitchcock và chiến dịch cứu hộ mèo của cô, đã thăm một trại cho người Việt tị nạn ở Bắc California cách đây 40 năm.

  Hedren đã chia sẻ với BBC News: “Chúng tôi cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ cho họ. Tôi đã mang đến các thợ may và những người đánh máy để giúp họ học được nghề gì đó”.

  Nhưng có một điều thu hút sự chú ý của 20 phụ nữ Việt tị nạn ở làng Hope là móng tay của cô nữ diễn viên này. Biết được điều đó, Hedren đã cử nhân viên làm móng của riêng cô đến trại tị nạn để dạy 20 người Việt này cách làm móng tại một trường học làm đẹp địa phương. Sau khi tốt nghiệp các khóa học, cô còn đảm bảo rằng tất cả những người phụ nữ tị nạn này tìm được việc trên khắp Nam California.

  “Tôi yêu quý những phụ nữ này nhiều đến nỗi tôi muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho họ sau khi họ đã mất tất cả mọi thứ. Một số người đã mất cả gia đình và mọi thứ họ có ở Việt Nam, nhà cửa, công việc, bạn bè của họ đều biến mất. Thậm chí có thể họ còn mất cả quê hương của mình”, Hedren nói.

  Hiện nay, ngành công nghiệp làm móng của Mỹ trị giá khoảng 8 tỷ USD và hơn 50% tiệm làm móng ở Mỹ thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Việt. Con số này thực sự không tệ đối với khởi đầu là một nhóm người tị nạn đến đất Mỹ với hai bàn tay trắng.

  Hồng Vân (Dân trí)

  Giá vàng hôm nay 12/8: Nỗi sợ leo thang, lên đỉnh cao mới

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 12/8 giao dịch ở mức cao trong hai tháng, sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng gia tăng, đẩy mạnh nhu cầu tìm vàng để trú ẩn.

  Mở cửa sáng nay, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,41 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,49 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 nghìn so với ngày hôm qua.

  Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,57 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,57 triệu đồng/lượng.

  Trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 ổn định ở mức 1.291,15 USD/ounce, chỉ sau mức cao nhất trong 2 tháng là 1.294,60 USD/ounce. Hợp đồng tháng 12 kết thúc phiên giao dịch tăng 0,84%, đạt 1.290,10 USD/ounce. Hợp đồng tương lai có khả năng sẽ nhận được hỗ trợ ở mức 1.280,30 USD/ounce.

  Kim loại quý vẫn được quan tâm khi căng thẳng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng. Trong khi đó, những người tham gia thị trường đang theo dõi một báo cáo về lạm phát giá tiêu dùng ở Mỹ. Bộ Thương mại cho biết, lạm phát bất ngờ giảm trong tháng trước.

  Cơ quan lao động cho biết, các khoản bồi thường thất nghiệp ban đầu bất ngờ tăng lên trong tuần. Một loạt các báo cáo việc làm lạc quan của Mỹ đã làm tăng kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ giữ vững kế hoạch tăng lãi suất thứ ba trong năm nay.

  Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,36 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,44 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Nam Hải (Vietnamnet)

  Số phận kỳ lạ của cuốn sách bán được 10 triệu bản

  InfoMoneyXuất bản năm 1967 rồi nhanh chóng bị quên lãng, một bước ngoặt đã khiến cuốn sách của Mỹ trở thành tác phẩm bán chạy hàng đầu thế giới.
  sophan-ky-la-cua-cuon-sach-ban-duoc-10-trieu-ban-toan-cau

  Cuốn sách đã bán được gần 10 triệu bản trên toàn cầu dù có khởi đầu chật vật.

  "The Greatest Salesman in the World" (Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới) xuất bản trong bối cảnh xã hội Mỹ đang có nhiều xáo trộn như xung đột sắc tộc xảy ra ở Cleveland, Newark và Detroit; hay sự kiện ba phi hành gia Mỹ bị chết cháy trên bệ phóng… khiến sự quan tâm dành cho quyển sách này là con số 0.

  “Tôi đã nghĩ, số phận tập sách này được định sẵn là sẽ phải chịu sự quên lãng, giống như phần lớn trong hàng nghìn cuốn sách ra mắt vào mùa thu năm ấy”, Og Mandino, tác giả dòng sách truyền cảm hứng nổi tiếng hiện nay chia sẻ. Thời điểm đó, ông vẫn chỉ là một cái tên nhạt nhòa trong ngành xuất bản.

  The Greatest Salesman in the World" là câu chuyện giả tưởng, có tính chất ngụ ngôn về Hafid, một cậu bé chăn lạc đà vào thời của Chúa Jesus sinh ra đời. Từ một cậu bé mồ côi, Hafid đã tôi luyện để trở thành người đứng đầu thương trường. Tác phẩm xúc động, lồng nhiều bài học thực tiễn, có giá trị cho cả những người bán hàng lẫn ứng dụng vào đời sống.

  Frederick Fell, nhà xuất bản phát hiện ra bản thảo này đã miệt mài cố gắng quảng cáo cho cuốn sách suốt nhiều năm nhưng vô vọng. Cho đến khi có một phép màu xảy ra. Chính xác là có đến hai phép màu khiến thị trường xuất bản thay đổi cục diện. Doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm, ông W. Clement Stone, người sáng lập Combined Insurance, Mỹ, sau khi đọc câu chuyện, đã gọi điện, đặt hẳn 10.000 bản để phân phát cho nhân viên và cổ đông công ty bảo hiểm khổng lồ của mình. Cùng lúc đó, Rich DeVos, người đồng sáng lập Amway International sau khi đọc sách đã chia sẻ với rất nhiều người nên học theo và áp dụng những nguyên tắc thành công trong sách của Og Mandino.

  Điều lạ lùng là sau khi hai độc giả quan trọng của tập sách chia sẻ nội dung và tác động của nó tới đời sống cá nhân cũng như việc kinh doanh, lượng độc giả của tập sách liên tục tăng. Họ tiếp tục chia sẻ và tạo nên “đội quân” tự nguyện tham gia vào chiến dịch truyền miệng lớn nhất trong lịch sử ngành xuất bản thế giới. Những người bị kết án tù viết rằng họ đã ghi nhớ từng câu từng chữ trong sách. Những bệnh nhân đang cai nghiện ma túy và bia rượu thú nhận rằng họ ngủ với cuốn sách đặt dưới gối. Các CEO trong danh sách Fortune 500 đã dành tặng hàng nghìn bản cho cấp dưới của mình. Chưa kể, những siêu sao như Johnny Cash và Michael Jackson cũng không tiếc lời ca ngợi cuốn sách. Doanh số bán ra của cuốn sách mỗi năm đều tăng lên trong sự kinh ngạc của tác giả lẫn nhà xuất bản.

  Đến năm 1973, sau 6 năm trình làng, cuốn sách đã tái bản 36 lần, bán ra hơn 400.000 bản bìa cứng. Tuy nhiên, cây bút lừng danh Paul Nathan của tờ Publisher Weekly vẫn gọi đây là “quyển sách bán chạy nhất mà không ai hay biết”. Bởi, cuốn sách dù bán ra rất nhiều nhưng vẫn chưa một lần xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất nước Mỹ. Mãi đến khi Bantam Books giành được bản quyền phiên bản bìa mềm, quảng bá rộng rãi cuốn sách trên toàn nước Mỹ, số phận của "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới" mới thực sự sang trang. Tốc độ bán cuốn sách tăng theo cấp số nhân. Đến nay, nó đã bán gần 10 triệu bản, với 17 ngôn ngữ và trở thành cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại cho những người bán hàng trên khắp thế giới.

  Sau khi sách ra mắt, tác giả đã sáng tác 12 cuốn sách khác và đi diễn thuyết về chủ đề thành công khắp thế giới, nhưng những tác phẩm sau vẫn không thể tạo nên được bất ngờ nào. 12 năm sau, năm 1988, Og Mandino mới đặt bút viết tiếp phần 2 của tác phẩm này. Tuy vẫn được đón nhận nhưng nó vẫn không thể nào bước qua được cái bóng của “người tiền nhiệm”.

  Tại Việt Nam, hai tập sách này đã được xuất bản nhiều năm qua. Hiện First News là đơn vị đang giữ bản quyền kinh doanh, lượng tiêu thụ của hai ấn phẩm này, phiên bản tiếng Việt cũng thuộc hàng “khủng”.

  Anh Tuệ (Vnexpress)
1 2 3 4 5
close
Top