...

Tin mới nhất

 • IMF sẽ cung cấp gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD cho Pakistan

  Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kinh tế Pakistan đang phải đối mặt với nhiều thách thức, với sự tăng trưởng mờ nhạt, lạm phát tăng cao, nợ nước ngoài lớn và vị thế yếu kém.
 • Bitcoin vượt mốc 7.000 USD

  Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang trên đà hồi phục và đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.
 • VietinBank tặng ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng thẻ tín dụng quốc tế

  Chào đón mùa du lịch sôi động, từ nay đến hết ngày 16/6, VietinBank triển khai Chương trình khuyến mãi với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đăng ký phát hành và chi tiêu bằng thẻ tín dụng quốc tế.
 • Những người thành công làm gì khi gần hết tiền?

  InfoMoneyCNBC đã nhận được 6 câu trả lời bất ngờ khi hỏi người thành đạt sẽ làm gì giả sử họ tiêu pha gần hết tiền của mình.

  Làm tiếp thị trực tuyến

  CNBC
  Emily Current và Meritt Elliott. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Chúng tôi sẽ dành những đồng USD cuối cùng cho tiếp thị kỹ thuật số. Instagram có giá trị và dễ tiếp cận hơn so với bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào trên Đại lộ Madison hoặc Rodeo Drive", Nhà đồng sáng lập Emily Current và Giám đốc sáng tạo Meritt Elliott của Emily+Meritt nói.

  Theo hai vị này, tiếp thị kỹ thuật số giúp nhãn hàng tương tác với khách hàng thuận lợi bằng nhiều cách thức từ thông điệp, hình ảnh đến chương trình khuyến mại và hơn thế.

  Bỏ vào quỹ tiết kiệm hưu trí

  Tom Zgainer - Nhà sáng lập kiêm CEO America’s Best 401K. Ảnh đồ họa: CNBC
  Tom Zgainer - Nhà sáng lập kiêm CEO America’s Best 401K. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Công việc kinh doanh của tôi là giúp người Mỹ tiết kiệm được một quỹ hưu trí an toàn và chắc chắn. Tôi sẽ cảm thấy hối hận nếu tôi không làm điều tương tự cho bản thân và gia đình. Tôi sẽ bỏ số tiền còn lại vào quỹ hưu trí.

  Tôi tiết kiệm không chỉ cho những lúc khó khăn mà cả những ngày thuận lợi, Tiết kiệm trong thời gian dài giúp tận hưởng ưu điểm của lãi kép. Vì vậy, trong khi tôi tiếp tục làm việc cho người khác thì tiền tiết kiệm tích lũy sẽ làm việc cho tôi", Tom Zgainer, Nhà sáng lập kiêm CEO America’s Best 401K cho biết.

  Giữ lại số tiền đó

  Marla Beck - Nhà sáng lập kiêm CEO Bluemercury. Ảnh đồ họa: CNBC
  Marla Beck - Nhà sáng lập kiêm CEO Bluemercury. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Lời khuyên đầu tiên của tôi là đừng tiêu sạch tiền của mình. Khi phát triển kinh doanh, tôi và chồng rất tập trung vào doanh thu và lợi nhuận vì tin rằng đó là chìa khóa của thành công.

  Nhưng nếu chỉ còn lại vài USD, tôi sẽ không tiêu chúng. Tôi sẽ lao ra ngoài, cố gắng thúc đẩy doanh số và tăng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu sẽ giải quyết được khó khăn", Marla Beck, Nhà sáng lập kiêm CEO Bluemercury nói.

  Mua một bộ vest đẹp

  Peter Hernandez - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Teles Properties. Ảnh đồ họa: CNBC
  Peter Hernandez - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Teles Properties. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Khi bắt đầu nghiêm túc với nghề nghiệp của mình, tôi mua một bộ vest đẹp. Tôi nhận thấy khi ăn mặc đẹp, tôi tạo được uy tín với những người tôi gặp và chính mình. Tôi thấy tự tin trong mỗi cuộc hẹn.

  Judith Rasband từng nói 'Cách chúng ta ăn mặc ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách người khác phản hồi chúng ta'.

  Trong khi nhiều người nghĩ điều này không quan trọng, nhưng thật sự không nên bỏ qua việc trông diện mạo bạn ra sao. Ăn vận để thành công. Nó khiến mọi người tin tưởng để làm ăn với bạn. Và điều đó tạo ra sự khác biệt", Peter Hernandez, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Teles Properties khuyến nghị.

  Đầu tư vào bất động sản

  Andres Pira - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Blue Horizon Developments. Ảnh đồ họa: CNBC
  Andres Pira - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Blue Horizon Developments. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Nếu chỉ còn vài USD cuối cùng, tôi sẽ đầu tư vào bất động sản để có thu nhập và ổn định tài chính. Tôi sẽ chọn bất động sản có tiềm năng cao. Sau đó, tôi sẽ cho thuê nó, sử dụng thu nhập đó để trả các nghĩa vụ tài chính và tiết kiệm phần còn lại hoặc tái đầu tư.

  Cái hay của bất động sản là bạn không phải bỏ tiền ra để đầu tư vào nó. Bạn có thể thuê, tìm một đối tác có nguồn tài chính hoặc gây quỹ. 

  Khi thiếu tiền, bạn nên tối đa hóa giá trị của những đồng tiền còn lại. Khi bạn đặt mục tiêu với viễn cảnh tích cực, một đồng USD có thể tạo ra nhiều khác biệt", Andres Pira, Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Blue Horizon Developments, tác giả sách"Homeless to Billionaire: The 18 Principles of Wealth Attraction and Creating Unlimited Opportunity ", cho lời khuyên.

  Đi mua một công ty

  Jeremy Harbour - Nhà sáng lập kiêm CEO Unity Group và Harbour Club. Ảnh đồ họa: CNBC
  Jeremy Harbour - Nhà sáng lập kiêm CEO Unity Group và Harbour Club. Ảnh đồ họa: CNBC


  "Tôi sẽ sử dụng số tiền còn lại để mua công ty tiếp theo. Hầu hết mọi người nghĩ rằng, một thương vụ kinh doanh chỉ xoay quanh việc trả tiền ngay hay để nợ và trả vào một thời gian sau. Đó là giới hạn mà mọi người nghĩ, có lẽ do hầu hết suy luận từ việc mua nhà thì cần trả tiền mặt cộng với thế chấp để vay phần còn lại.

  Tuy nhiên, các thương vụ kinh doanh có nhiều thông số hơn việc trả tiền ngay hay trả tiền sau. Thông qua mối quan hệ và cấu trúc trong thỏa thuận, bạn vẫn có khả năng mua được một công ty với giá một USD", Jeremy Harbour, Nhà đầu tư, chuyên gia M&A, Nhà sáng lập kiêm CEO Unity Group và Harbour Club, tác giả của cuốn sách "Go Do!" và cuốn "Agglomerate: From Idea to IPO in 12 Months", nêu ý tưởng.

  Phiên An (VnExpress/CNBC)

  Sacombank, ACB “đánh vật” để rũ bỏ nợ xấu

  InfoMoneySacombank và ACB từng thuộc tốp ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm trước khi xảy ra biến cố. Với rất nhiều nỗ lực để xử lý các khoản nợ xấu khổng lồ từ thời Trầm Bê, bầu Kiên để lại, các ngân hàng này đã bắt đầu có những bước đi khá vững chắc.
  Tin liên quan
  Trong quý I/2019, Sacombank đạt lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Dũng Minh
  Trong quý I/2019, Sacombank đạt lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Dũng Minh

  “Đánh vật” với nợ nần để lại từ thời Trầm Bê, bầu Kiên

  Nợ xấu của Sacombank trở nên nổi cộm khi ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch Thường trực HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng Tín dụng Sacombank bị xử lý vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tại thời điểm tháng 8/2017, ông Trầm Bê để lại 2 khoản nợ rất lớn tại Sacombank. Khoản thứ nhất là món nợ liên quan tới bất động sản với giá trị khoảng 33.000 tỷ đồng. Khoản nợ thứ hai là cổ phiếu (khoảng 10.000 tỷ đồng). Tất cả khoản nợ này được cho là đều có tài sản bảo đảm, nhưng cần khoảng 3 năm để thu hồi.

  Cũng tại thời điểm trên, Sacombank có khoảng 60.000 tỷ đồng nợ xấu. Tình hình có nhiều biến chuyển sau khi ông Dương Công Minh được bầu làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới (2017 - 2021). Để xử lý khoản nợ khổng lồ trên, lãnh đạo Sacombank dưới thời ông Dương Công Minh làm Chủ tịch đã ban hành khoảng 40 nghị quyết/quyết định liên quan đến xử lý nợ xấu, thành lập hàng loạt ủy ban…

  Ngay khi nhậm chức Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh đã khẳng định, sẽ quyết liệt để xử lý hết hơn 60.000 tỷ đồng nợ xấu từ trước đó để lại. Ông cũng cho rằng, nếu sau 3 - 5 năm, không xử lý được nợ xấu, ông sẽ rời vị trí ghế nóng.

  Vì thế, người cầm quân Sacombank đã vạch ra mục tiêu xử lý một cách cụ thể và rõ ràng. Năm 2017, Sacombank đặt mục tiêu xử lý khoảng 20.000 tỷ đồng nợ xấu và Ngân hàng đã đạt được mục tiêu này. Năm 2018, Sacombank đặt mục tiêu xử lý nợ xấu 15.000 tỷ đồng và Ngân hàng đã xử lý được 13.000 tỷ đồng. Năm 2019, Sacombank tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu, với mục tiêu xử lý khoảng 10.000 - 15.000 tỷ đồng. Trong quý I/2019, Sacombank xử lý được 5.000 tỷ đồng.

  Do khoản nợ xấu không nhỏ, nên xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm của Sacombank trong năm nay. Từ đầu năm đến nay, Sacombank liên tục giảm giá bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ xấu. Ngân hàng vừa thanh lý toàn bộ 2.455 quyền sử dụng đất với tổng diện tích 602.225 m2 thuộc Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Mặc dù chưa cho biết giá bán và thông tin bên nhận chuyển nhượng, nhưng trước đó, Sacombank rao bán dự án này với giá hơn 3.400 tỷ đồng, giảm hơn 1.100 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

  Bên cạnh đó, hiện có một dự án ngàn tỷ khác được Sacombank rao bán vẫn trong tình trạng ế ẩm và tiếp tục hạ giá. Đó là dự án tại quận Bình Tân, TP.HCM, bao gồm toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - Khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 cũng tại phường Bình Trị Đông B. Dự án trên đang được Sacombank rao bán với giá 5.695 tỷ đồng, giảm 334 tỷ đồng so với giá đưa ra hồi đầu tháng 3/2019.

  Sacombank cũng thanh lý Dự án Khu công nghiệp Phong Phú ở quận Bình Chánh (TP.HCM). Tài sản đấu giá bao gồm 67 ha đất khu công nghiệp, 67 ha đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp (nhà ở chuyên gia, siêu thị, bệnh viện,…). Dự án do Công ty cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú làm chủ đầu tư. Đây là khoản cấp tín dụng Sacombank tiếp nhận từ Ngân hàng Phương Nam khi sáp nhập ngân hàng này. Dự án Khu công nghiệp Phong Phú từng được Sacombank rao bán với giá hơn 6.600 tỷ đồng trong tháng 10/2018, giảm 1.000 tỷ đồng so với mức chào bán ban đầu.

  Trong khi đó, ACB mất đến 6 năm xử lý dứt điểm hậu quả của “đại án Bầu Kiên” xảy ra từ tháng 8/2012. Còn nhớ, ngày 21/8/2012, bầu Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Sáng lập ACB - bị bắt, gây chấn động cả thị trường tài chính - chứng khoán, khiến 5,6 tỷ USD vốn hóa thị trường chứng khoán mất đi sau 3 phiên giao dịch và hơn 100.000 tỷ đồng tổng tài sản của ACB bốc hơi sau chưa tới một năm sau sự cố trên.

  Khó khăn lớn để lại cho ACB sau sự cố trên là những khoản nợ xấu hàng ngàn tỷ đồng của những công ty liên quan đến bầu Kiên. Cuối năm 2012, tổng dư nợ cho 6 công ty có liên quan đến bầu Kiên được xác định hơn 9.400 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo gồm số dư tiền gửi, cổ phiếu, bất động sản và vàng.

  Chính ảnh hưởng từ khoản nợ xấu tiềm tàng đã “ăn mòn” hoạt động của ACB trong nhiều năm sau đó. Hệ quả là lợi nhuận của ACB từ năm 2012 đến năm 2016 chỉ ở mức dưới 1.700 tỷ đồng, chưa bằng một nửa so với trước khủng hoảng. Nguyên nhân là nhiều năm liên tiếp sau khủng hoảng, ACB phải trích lập dự phòng quá lớn.

  Tuy nhiên, ảnh hưởng từ biến cố bầu Kiên với ACB đã dần mờ nhạt. Đến cuối năm 2017, dư nợ của nhóm 6 công ty giảm còn 616 tỷ đồng, bằng chưa tới 10% so với 6 năm trước đó. Riêng trong tháng 12/2017, ACB đã sử dụng dự phòng để xử lý hơn 2.700 tỷ đồng dư nợ của nhóm công ty này.

  Những bước tiến vững chắc

  Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của ACB cho thấy, Ngân hàng đã thu về hơn 1.600 tỷ đồng từ thu hồi khoản nợ của nhóm 6 công ty liên quan bầu Kiên. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của ACB đạt 6.389 tỷ đồng, tăng gần 2,5 lần so với năm trước đó. ACB là một trong những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lãi cao nhất trong năm qua. Động lực của sự tăng trưởng ấn tượng này, ngoài các hoạt động kinh doanh chính, còn đến từ việc lãi từ hoạt động khác tăng gấp đôi và chi phí dự phòng rủi ro giảm tới 63,7% so với năm 2017. Đáng chú ý là, tất cả đều có liên quan tới tình hình thu hồi nợ xấu đã xử lý của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên.

  Nợ xấu nội bảng tại ACB cũng được kiểm soát ở mức 0,73% cuối năm 2018. Tuy nhiên, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 47% so với cuối năm 2017 lên gần 1.100 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ chiếm tỷ trọng khá nhỏ so với tổng dư nợ của ACB.

  Mặc dù gia đình ông Kiên hiện nắm giữ 10% cổ phần tại ACB, nhưng không còn ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng này. Theo đơn đề cử nhân sự tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, ông Nguyễn Duy Hưng, đại diện cho nhóm cổ đông liên quan đến bầu Kiên đã không được phê duyệt vào danh sách bầu thành viên HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 - 2023. Trong khi đó, bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiên) - người cuối cùng đại diện cho nhóm cổ đông này ở ACB với vị trí Phó ban kiểm tra, kiểm soát nội bộ và Chủ tịch công đoàn - hiện cũng không còn đảm nhiệm vị trí nào tại ACB.

  Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho hay, trong năm nay, Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh xử lý nợ xấu và sẽ đóng góp khoảng 600 tỷ đồng thu nhập bất thường năm 2019 (khoản hoàn nhập dự phòng rủi ro) vào chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 7.279 tỷ đồng trước thuế của ACB năm 2019. Kết thúc quý đầu năm nay, ACB đạt 1.670 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Trong quý I/2019, ACB đã ghi nhận một khoản hoàn nhập dự phòng gần 16 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước phải trích lập tới 134 tỷ đồng. Nợ xấu ACB đến hết quý I/2019 cũng giảm hơn 3%, xuống còn 1.623 tỷ đồng, qua đó kéo tỷ lệ nợ xấu giảm từ 0,73% từ thời điểm cuối năm trước, xuống 0,68%.

  Nhìn lại quá khứ, có lẽ mọi thứ sẽ không dễ dàng sau biến cố tháng 8/2012, nếu ACB chỉ đơn giản áp dụng những thứ mà ngân hàng đã kinh qua. Thay vào đó, vài năm gần đây, ACB đã có chuyển biến mang tính bước ngoặt nhờ các kế hoạch phát triển từ năm 2013 đến nay. Việc cải tổ mạnh mẽ của ACB đã thu hút sự chú ý đặc biệt khi ngân hàng này định hướng hoạt động vào các nhóm khách hàng theo các phân tầng, cũng như tập trung nhiều hơn vào hoạt động ngân hàng bán lẻ - mảng kinh doanh chiếm đến 82% tổng doanh thu trong những năm gần đây. Để thực hiện ý tưởng đó, ACB đã tách cơ cấu kinh doanh thành 3 mảng riêng biệt: cá nhân, doanh nghiệp vừa - nhỏ và doanh nghiệp lớn.

  Còn với Sacombank, năm 2019, ngân hàng này đặt ra mục tiêu tăng trưởng ổn định và năm 2020 sẽ tăng tốc. Thực tế, Sacombank vẫn phải “đánh vật” với khoản nợ khổng lồ từ thời ông Trầm Bê để lại. Theo ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank, xử lý nợ xấu vẫn là nhiệm vụ trọng điểm của Ngân hàng trong năm 2019.

  Cũng theo ông Minh, sau 2 năm tái cơ cấu, Sacombank đã giảm được hơn 35.000 tỷ đồng nợ xấu. Kết thúc quý đầu năm nay, Sacombank đạt lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, Ngân hàng đã đi được hơn 1/3 chặng đường của mục tiêu lợi nhuận đưa ra cho cả năm nay (hơn 2.650 tỷ đồng). Để thực hiện kế hoạch đưa ra cho năm nay, Sacombank cho biết, tiếp tục phát huy lợi thế bán lẻ, triển khai hiệu quả hoạt động ngân hàng số và tăng nguồn thu từ dịch vụ.

  Theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, để giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh đã phải chính thức từ chức Chủ tịch HĐQT tại 4 công ty khác (Công ty cổ phần Him Lam, Công ty cổ phần Dụng cụ thể thao Bảo Long, Công ty cổ phần Phát triển Xín Mần, Công ty cổ phần Chứng khoán Liên Việt).

  Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Sacombank diễn ra cuối tháng 4/2019, nhiều cổ đông đã đặt ra vấn đề trích thưởng cho cán bộ, công nhân viên và thù lao HĐQT để tích lũy lợi nhuận chia cho cổ đông. Liên quan vấn đề này, ông Dương Công Minh cho biết, Ngân hàng đã trình Ngân hàng Nhà nước, nhưng do Sacombank vẫn thuộc diện tái cơ cấu, nên chưa thể chia cổ tức.

  Thùy Vinh
  • Từ khóa:

  Giá vàng hôm nay 13/5: Tìm cơ hội bứt phá

  InfoMoney Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là động lực chính cho giá vàng có thể tăng trở lại mức 1.300 USD.

  Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 6, được giao dịch trên bộ phận Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên ở mức 1.287,40 đô la mỗi ounce, tăng 2,20 đô la. Vàng giao ngay tăng 2,09 đô la, tương đương 0,2%, ở mức 1.286,06 USD/ounce.

  Thị trường vàng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm hiện tại và nhanh chóng lấy lại đà tăng trong tương lai gần. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

  Giá vàng hôm nay 13/5: Tìm cơ hội bứt phá

  Vàng bật tăng sau khi Mỹ tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, đưa mức thuế của họ lên 25% từ mức 10% hiện tại mặc dù cảnh ông Trump cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về bước tiến quan trọng hợp tác thương mại giữa hai nước. Trong khi đó, Bắc Kinh thông báo sẽ có những hành động trả đũa về động thái tăng thuế của Mỹ.

  Philip Streible, chiến lược gia cao cấp về kim loại của RJO Futures nói ở Chicago nhận định, thoả thuận thương mại giữa hai nước khó được giải quyết trong một sớm một chiều. Mâu thuẫn sẽ tiếp tục nóng là động lực tăng giá của vàng. Ông cho hay, vàng có thể trở lại ngưỡng 1.300 USD.

  Ông Adam Button, giám đốc điều hành của Forexlive.com nhận định, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu và là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có vàng.

  Khảo sát mới nhất của Kitco News về triển vọng giá vàng cho thấy, các nhà phân tích tỏ ra khá thận trọng về thị trường kim loại quý này, trong khi giới đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần.

  SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do quỹ nắm giữ vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 10.2018. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng tại châu Á dự báo sẽ tăng lên, do tiêu thụ vàng của người dân Ấn Độ trong dịp lễ Akshaya Tritiya năm nay dự báo sẽ tăng tối thiểu 10% so với năm ngoái.

  Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 nghìn so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,24 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,43 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,41 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Dịch vụ chia sẻ xe khiến tổng lượng thời gian chậm trễ giao thông ban ngày tăng 40%

  InfoMoneyCác dịch vụ chia sẻ xe đã khiến tổng lượng thời gian chậm trễ giao thông ban ngày tăng 40% khi các cư dân quay sang nói "Không" với dịch vụ xe buýt công cộng...

  "Cái gì cũng có hai mặt," câu nói bất hủ này có vẻ đúng trong mọi trường hợp. Và mới đây nhất, dịch vụ xe đi chung Uber và Lyft đã được chứng minh không nằm ngoài quy luật này khi một nghiên cứu chỉ ra những dịch vụ từng được chào đón như phương thức mới giúp giảm áp lực giao thông này hóa ra lại làm tình trạng giao thông thêm rắc rối tại chính đại bản doanh của các công ty xe đi chung nổi tiếng ở San Francisco (Mỹ).

  Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Science Advances chỉ ra không những chưa từng "chạm tay" tới mục tiêu giảm lưu lượng giao thông, các dịch vụ chia sẻ xe đã khiến tổng lượng thời gian chậm trễ giao thông ban ngày tăng 40% khi các cư dân quay sang nói "Không" với dịch vụ xe buýt công cộng hoặc đi bộ đi tìm các xe dịch vụ đã được đặt trên ứng dụng đi chung xe.

  Nghiên cứu được thực hiện bằng cách so sánh các số liệu về thời gian di chuyển và tình trạng đường sá tại San Francisco ở thời điểm năm 2010 khi những công ty chia sẻ xe chưa ra nở rộ so với năm 2016 - khi những thương hiệu như Uber hay Lift trở nên quá đỗi quen thuộc trên mọi nẻo đường của thành phố này.

  Trong giai đoạn kể trên, dân số San Francisco, nơi đặt trụ sở của Uber và Lyft, tăng từ mức 805.000 người lên 876.000 người trong khi 150.000 việc làm cũng được tạo ra và mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông có nhiều cải thiện.

  Đưa những dữ liệu này vào một mô hình máy tính cùng với câu hỏi "Mọi thứ sẽ ra sao nếu không có sự xuất hiện của các công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe?" - các tác giả nghiên cứu tới từ Đại học Kentucky và Cơ quan Giao thông San Francisco đã thu được những kết quả đáng chú ý. 

  Mô hình cho thấy xe tư nhân thay thế cho các xe của mạng lưới chia sẻ xe (TNC) và số lượng xe lái chung có tăng nhẹ.

  Tuy nhiên, khi cân đối lại các tác động thì nghiên cứu chỉ ra có tới 2/3 số xe được các TNC sử dụng là xe mới bổ sung vào các tuyến đường, mà đáng lẽ đã không xuất hiện nếu không có những dịch vụ này.

  Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra số giờ chậm chễ vì ùn tắc giao thông ban ngày (sự chênh lệnh về thời gian di chuyển khi giao thông ùn tắc và khi thông thoáng) tăng tới 62% trong giai đoạn 2010-2016.

  Dịch vụ xe đi chung Lyft ở San Francisco. (Nguồn: KUT)
  Dịch vụ xe đi chung Lyft ở San Francisco. (Nguồn: KUT)

  Trong mô phỏng, số giờ chậm chễ tại San Francisco có thể sẽ chỉ tăng 22% nếu không có sự xuất hiện của TNC. Điều này đồng nghĩa với việc Uber, Lyft và các hãng cung cấp dịch vụ xe đi chung khác phải chịu trách nhiệm tới 40% số giờ chậm trễ gia tăng còn lại.

  Trước đây, các công ty giới thiệu dịch vụ chia sẻ xe với lập luận rằng hoạt động giao thông diễn ra chủ yếu ngoài khung cao điểm như khi mọi người ra ngoài vào buổi tối và trở về nhà từ các quán bar.

  Tuy nhiên, nghiên cứu trên lại chỉ ra hoạt động giao thông nhộn nhịp nhất là vào khoảng 7-8 giờ sáng và sau đó là từ 17-18 giờ chiều.

  Việc các xe của TNC dừng đỗ để đón và trả khách cũng được chứng minh là một trong số các hoạt động gây cản trở giao thông nhất. Và các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra TNC góp phần gia tăng lưu lượng giao thông bởi có những thời điểm các lái xe vẫn phải đi lòng vòng tìm kiếm khách mới và tạo ra những chặng di chuyển "không đáng có."

  Lyft ngay lập tức phản bác nghiên cứu này và cho rằng nghiên cứu chưa tính tới các yếu tố như hoạt động vận chuyển hàng hóa và giao hàng thương mại nở rộ khi những "đế chế" mua sắm trực tuyến như Amazon liên tục mở rộng trong những năm gần đâu.

  Trong khi đó, Uber cho rằng cần có cái nhìn khái quát hơn do lâu nay, các nghiên cứu chưa bao giờ tìm được tiếng nói chung về nguyên nhân gây tắc nghẽn giao thông.

  Chưa biết kết quả nghiên cứu này đáng tin cậy hay chính xác tới đâu nhưng cũng gây ít nhiều ảnh hưởng tới mạng lưới TNC và đặc biệt là với Uber hay Lyft khi mà Uber đang chuẩn bị lên sàn chứng khoán Phố Wall còn Lyft đã chào sàn từ tháng 3 vừa qua.

  Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

  "Vũ khí hạng nặng" của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

  InfoMoneyTrung Quốc có một điểm tựa rất lớn để đối đầu với Mỹ, đó là thị trường tài chính, bao gồm cả Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và tiền tệ.

  Nhưng nếu Trung Quốc sử dụng 2 loại vũ khí này thì họ cũng phải trả một cái giá nào đó, Bloomberg nhận định.

  Trung Quốc nắm trong tay những vũ khí hiệu quả để đối đầu với Mỹ trong chiến tranh thương mại. Nguồn ảnh: Dân Việt
  Trung Quốc nắm trong tay những vũ khí hiệu quả để đối đầu với Mỹ trong chiến tranh thương mại. Nguồn ảnh: Dân Việt

  Bắc Kinh tuyên bố sẽ trả đũa nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện thực hóa lời đe dọa tăng thuế vào ngày 10.5 đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 25% từ 10%. Brad Setser, một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nhận định nếu Trung Quốc áp mức thuế tương đương với 25% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa thì nhiều khả năng điều đó cũng sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho Trung Quốc.

  Ông Trump rất chú ý đến thị trường tài chính. Điều này được thể hiện khi ông thường viết trên Twitter về chứng khoán Mỹ, khi nó liên tục đạt mức cao kỷ lục. Sau khi ông Trump tuyên bố tăng thuế vào ngày 5/5, S&P 500 liên tục giảm.

  Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có một số quân bài mà họ có thể sử dụng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

  Dưới đây là một số lựa chọn của Trung Quốc:

  Phá giá đồng Nhân dân tệ

  Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc có thể phá giá đồng Nhân dân tệ để bù đắp tác động của thuế quan đối với nền kinh tế của mình. Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đã suy yếu 5,5% so với đồng USD vào năm 2018 và điều này khiến ông Trump suy đoán rằng Trung Quốc đang cố tình làm suy yếu đồng tiền của mình.

  Tuy nhiên, Trung Quốc từng có kinh nghiệm đau đớn với việc phá giá đồng Nhân dân tệ vào năm 2015, khiến dòng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi quốc gia, vì thế nhiều khả năng nước này sẽ không tiến hành một động thái tương tự, ông Tao Wang, trưởng nhóm nghiên cứu về thị trường Trung Quốc của UBS Group AG nhân định. Cũng theo ông Tao Wang, Trung Quốc muốn tự mình kích hoạt việc dòng vốn chảy ra khỏi nước mình và làm đồng nội tệ mất giá và làm giảm niềm tin trong nước. Ngoài ra, sự mất giá của đồng Nhân dân tệ năm ngoái đã khiến chính quyền Trump tức giận và là một nguồn cơn khiến Mỹ áp mức thuế cao hơn với nhập khẩu từ Trung Quốc.

  Tiền tệ đã là ột tâm điểm trong các cuộc đàm phán thương mại. Mỹ đã tìm kiếm một hiệp ước ổn định đồng Nhân dân tệ như là một phần của thỏa thuận cuối cùng, Bloomberg trích dẫn nguồn tin am hiểu cho hay.

  Bán tháo Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ

  Trung Quốc sở hữu 1,1 nghìn tỷ USD Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ (gọi tắt là Trái phiếu Mỹ), nhiều hơn bất kỳ quốc gia nước ngoài nào khác. Nếu họ giảm bớt phần nắm giữ của mình trong loại tài sản có quy mô 15,9 nghìn tỷ USD này, đó có thể là một vũ khí mạnh. Vào năm ngoái, thị trường trái phiếu đã có lúc bị chao đảo bởi một báo cáo rằng các quan chức Trung Quốc khuyến nghị làm chậm hoặc tạm dừng mua Trái phiếu Mỹ.

  Tuy nhiên, Trung Quốc thực sự không có những lựa chọn thay thế tốt hơn để dự trữ 3,1 nghìn tỷ USD ngoại tệ (vốn được cho là lớn nhất thế giới) mà nước này có, và việc bán tháo Trái phiếu Mỹ dường như là không thể, chuyên gia Ed Al-Hussainy của Columbia Threadneedle Investments nhận định. Ngoài ra, nếu Trung Quốc bán tháo Trái phiếu Mỹ điều đó có thể khiến giá giảm mạnh, khiến lợi suất tăng cao hơn và phá giá bất cứ khoản trái phiếu nào của Mỹ mà nước này vẫn đang giữ. Cho đến nay, trái phiếu đã tăng giá, không giảm.

  Lợi suất ở Mỹ tăng lên sẽ tác động bất lợi cho giá Trái phiếu Mỹ và khiến USD mạnh lên, Ed Al-Hussainy nhận định. Rủi ro mất ổn định tài chính và ngoại hối của chính sách này có thể lớn hơn lợi ích.

  Ngừng mua đậu nành

  Trung Quốc, nước mua đậu nành lớn nhất của Mỹ, đã áp thuế 25% đối với sản phẩm này. Phần lớn cây trồng được trồng ở các bang miền Trung Tây nước Mỹ, nơi đã góp phần lớn giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

  Trước khi các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu diễn biến xấu đi, Trung Quốc đã thực hiện những gì Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue mô tả vào tháng Hai là “đức tin tốt lành” khi mua đậu nành với số lượng lớn.

  Dù vậy, trong khi phá giá đồng Nhân dân tệ hoặc bán phá giá Trái phiếu Mỹ sẽ khó khả thi, việc ngừng mua đậu nành sẽ là một động thái khả thi, Setser nhận định.

  Minh Anh (NCĐT)

  Xử lý nợ xấu trên cơ sở củng cố nội lực

  InfoMoneyDù tỷ lệ nợ xấu đã giảm xuống dưới 2%, nhưng quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn tới phải dựa trên việc củng cố nội lực từ chính các tổ chức tín dụng.
  Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã giảm xuống dưới 2%. Trong ảnh: Vietcombank - một ngân hàng tích cực trong xử lý nợ xấu.
  Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã giảm xuống dưới 2%. Trong ảnh: Vietcombank - một ngân hàng tích cực trong xử lý nợ xấu.

  Tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới 2%

  8 điểm nổi bật là kết quả triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu được ông Bùi Văn Hải, Phó vụ trưởng Vụ Giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) trình bày tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2019 diễn ra giữa tuần này tại Hà Nội. Một trong 8 điểm mà ông Hải nhấn mạnh là “tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm xuống dưới 2% cuối năm 2018”.

  Theo báo cáo của NHNN, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống TCTD đến cuối năm 2018 là 1,89%, duy trì đà giảm trong 3 năm liên tiếp là 2,46% năm 2016 và 1,99% năm 2017.

  Là ngân hàng đứng thứ 2 về tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Vietcombank cho biết, tính đến cuối năm 2018, Vietcombank đã tự xử lý được khoảng 22.600 tỷ đồng nợ xấu, bằng 134% kế hoạch giai đoạn năm 2016 - 2018, đạt 75% kế hoạch giai đoạn năm 2016 - 2020 theo Đề án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020 đã được NHNN phê duyệt. 3 tháng đầu năm 2019, Vietcombank tự xử lý thêm 200 tỷ đồng nợ xấu.

  Tính đến hết tháng 3/2019, Vietcombank đã thu hồi được 8.863 tỷ đồng nợ ngoại bảng, đạt 71% kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020. Tính đến 31/3/2019, dư nợ xấu là 6.870 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu là 1,02%, thấp hơn về giá trị tuyệt đối nhưng cao hơn về tỷ lệ so với cuối năm 2018.

  Theo ông Bùi Văn Hải, ngoài yếu tố nợ xấu, kết quả triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu là khuôn khổ pháp lý được hoàn thiện một bước cơ bản, cơ chế chính sách hỗ trợ các TCTD cơ cấu lại và xử lý nợ xấu đã được sửa đổi; năng lực quản trị của các TCTD từng bước được nâng cao, tiếp cận với thông lệ quốc tế, năng lực tài chính của các TCTD được củng cố.

  Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo các TCTD xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai thực hiện quyết liệt nhằm đảm bảo đúng quy định về sở hữu cổ phần. Đến ngày 31/12/2018, các TCTD đã cơ bản xử lý, khắc phục được một số vi phạm sở hữu cổ phần, sở hữu chéo. Các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng ngày càng đa dạng, đa dạng hóa và cải thiện đáng kể chất lượng dịch vụ ngân hàng. Các dịch vụ cơ bản như huy động, cho vay, cung ứng dịch vụ thanh toán được phát triển đa dạng.

  Tái cơ cấu từ nội lực

  Đánh giá về sức khỏe hệ thống ngân hàng thương mại sau 6 năm tái cơ cấu, ông Võ Tấn Long, Phó tổng giám đốc Công ty Tư vấn PwC Việt Nam cho rằng, có 2 khía cạnh quan trọng thời gian tới cần đẩy mạnh khi tái cơ cấu là nâng cao năng lực quản trị của ngân hàng để bắt kịp các mô hình mới và nâng cao năng lực của nguồn nhân lực trong ngân hàng. “80% CEO cho rằng thiếu hụt nhân lực và thiếu vốn sẽ cản trở sự phát triển”, ông Long nói.

  Chia sẻ ở góc độ ngân hàng thương mại, ông Phạm Mạnh Thắng cũng có quan điểm tương đồng về việc củng cố nội lực thông qua xây dựng và hoàn thiện các quy định liên quan đến quản lý và xử lý nợ có vấn đề của ngân hàng, kiện toàn bộ máy nhân sự tham gia công tác xử lý nợ xấu.

  Bên cạnh đó, ông Thắng cũng chỉ rõ, nhu cầu vốn hiện nay tập trung chủ yếu là vay ngân hàng, nên tăng vốn tự có là điều bắt buộc. Đánh giá Vietcombank đã có biện pháp sử dụng vốn hiệu quả, ông Thắng cho rằng, Vietcombank nói riêng và các ngân hàng thương mại nói chung cần nỗ lực “chuyển mình”, tập trung nguồn lực trong công tác kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý thu hồi nợ để nhanh chóng xử lý triệt để nợ xấu, phá tan “cục máu đông”, khơi thông dòng vốn để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

  Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược ngân hàng (NHNN) cho rằng, việc tăng vốn và cải thiện chất lượng nguồn vốn tự có của các ngân hàng thương mại phải bảo đảm mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định và đáp ứng đầy đủ tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật và chuẩn mực quốc tế.

  Bà Hòa cũng lưu ý, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần đổi mới hoạt động theo xu thế mới. Cụ thể, chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh của các ngân hàng thương mại theo hướng từ “độc canh tín dụng” sang mô hình đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phi tín dụng. Đồng thời, nâng cao tính chuyên môn, chuyên nghiệp trong cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng điện tử, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, lĩnh vực phi tài chính, nhiều rủi ro.

  Việc xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng khá tích cực, nhưng vẫn còn cao, dù có Nghị quyết 42/2017/QH14 nhưng vẫn còn vướng mắc. Hơn nữa, an toàn vốn cũng là vấn đề. Vốn của chúng ta tăng trưởng không tương ứng với nền kinh tế, do đó, cần quan tâm tăng vốn cho ngân hàng thương mại.

  TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

  Kỳ Thành

  Dọn dẹp mạng nhện sở hữu chéo

  InfoMoneyThống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, hiện tỷ lệ sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng đã giảm mạnh.
  .
  Tỷ lệ sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng đã giảm mạnh, hiện số cặp sở hữu chéo trực tiếp đã giảm từ 7 cặp xuống còn 1 cặp.

  Chỉ còn 1 cặp sở hữu chéo

  Sau 6 năm đẩy mạnh tái cơ cấu, việc xóa mạng nhện sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng đã đạt kết quả tích cực. Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, hiện số cặp sở hữu chéo trực tiếp đã giảm từ 7 cặp xuống còn 1 cặp.

  Sở hữu cổ phần trực tiếp giữa ngân hàng và doanh nghiệp cũng giảm đáng kể, từ 56 cặp cách đây 6 năm, xuống còn 2 cặp. Đồng thời, tỷ lệ cổ đông sở hữu vượt 15% vốn điều lệ cũng giảm còn 1 ngân hàng, so với con số 19 ngân hàng cách đây 6 năm.

  “Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt xử lý sở hữu chéo trực tiếp lẫn nhau, nhưng do việc thoái vốn phụ thuộc vào tìm đối tác và thời điểm thoái vốn cũng cần tính toán thận trọng để bảo toàn vốn Nhà nước”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói. Ông cho biết, theo Đề án Cơ cấu hệ thống ngân hàng đến năm 2020, trong đó từng nhà băng sẽ xây dựng lộ trình, phương án cơ cấu lại. Vì vậy, thời gian tới, sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng sẽ được xử lý dứt điểm.

  Thông tư số 46/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (có hiệu lực từ ngày 1/3/2019), đã yêu cầu TCTD rà soát, xác định danh sách cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông đó sở hữu cổ phần từ 5% trở lên vốn điều lệ của một TCTD khác; TCTD đầu mối phối hợp với TCTD khác, nhóm cổ đông lớn có liên quan lập kế hoạch khắc phục việc sở hữu cổ phần vượt giới hạn, triển khai thực hiện kế hoạch khắc phục, đảm bảo chậm nhất ngày 31/12/2020 phải hoàn thành.

  Thêm nữa, kể từ ngày Thông tư 46 có hiệu lực thi hành, nhóm cổ đông lớn có liên quan không được tăng số lượng cổ phần sở hữu tại TCTD đầu mối, TCTD khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp nhận cổ phiếu thưởng hoặc cổ tức bằng cổ phiếu, mua cổ phiếu phát hành thêm khi TCTD đầu mối, TCTD khác tăng vốn điều lệ, nhưng phải đảm bảo tỷ lệ sở hữu cổ phần sau khi mua tuân thủ giới hạn tại Luật Các TCTD. Đây là cơ sở để tin rằng, đến năm 2020 sẽ chấm dứt hoàn toàn tình trạng sở hữu chéo.

  Quyết liệt thoái vốn

  Hiện các ngân hàng chạy đua thoái vốn khỏi TCTD khác. Agribank vừa thông báo sẽ bán đấu giá hơn 468.000 cổ phần tại OCB. Trong khi đó, Vietcombank và VietinBank cũng đẩy mạnh thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng khác.

  Cụ thể, Vietcombank đã thoái sạch vốn tại OCB sau nhiều lần đấu giá. Lần gần nhất, Vietcombank đã bán đấu giá toàn bộ số cổ phần OCB còn lại với gần 1,48 triệu cổ phần, giá khởi điểm 18.876 đồng/cổ phần, thu về gần 27,9 tỷ đồng.

  Ngoài OCB, Vietcombank thoái vốn khỏi Công ty Tài chính xi măng và Saigonbank. Vietcombank đang thực hiện thoái vốn khỏi Eximbank và MB. Nhà băng này cũng dần thoái vốn cổ phần tại MB và Eximbank.

  Do việc thoái vốn phụ thuộc vào việc tìm đối tác, nên thời điểm thoái vốn cũng cần tính toán thận trọng để bảo toàn vốn nhà nước.

  VietinBank cũng vừa thông báo sẽ thoái sạch vốn khỏi Saigonbank. HĐQT VietinBank đã nhất trí thông qua chủ trương thoái toàn bộ hơn 15,1 triệu cổ phần, tương ứng 4,91% vốn điều lệ của Saigonbank. Các ngân hàng thương mại đang liên tục chào bán cổ phần tại các TCTD khác nhằm tuân thủ Thông tư 36/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

  Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã và đang chỉ đạo quyết liệt xử lý sở hữu chéo trực tiếp, nhưng do việc thoái vốn phụ thuộc vào việc tìm đối tác, nên thời điểm thoái vốn cũng cần tính toán thận trọng để bảo toàn vốn nhà nước. Theo Đề án Cơ cấu hệ thống ngân hàng đến năm 2020, từng ngân hàng thương mại sẽ phải xây dựng lộ trình, phương án cơ cấu lại, dứt điểm tình trạng sở hữu chéo trong hệ thống.

  Mặc dù tình trạng sở hữu chéo giảm mạnh, nhưng Thống đốc NHNN cũng thừa nhận, vẫn có sở hữu chéo đối với những trường hợp cố tình nhờ người đứng tên hộ. Các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh thanh tra mới phát hiện được trường hợp vi phạm tinh vi này.

  Thực tế cho thấy, sở hữu chéo ngân hàng mặt ngoài có thể giảm, nhưng vẫn còn đâu đó sự lòng vòng, lắt léo của các mối quan hệ, “ẩn mình” dưới nhiều tầng lớp do lợi ích nhóm điều phối. Điều này vẫn tiềm ẩn mối nguy, gây hệ lụy khôn lường cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, việc thoái vốn tại doanh nghiệp của các TCTD cũng gặp không ít trắc trở do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tiêu biểu như đầu năm 2018, VNPT đã lần thứ 3 thất bại khi muốn bán hơn 71 triệu cổ phiếu MSB do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top