...

Tin mới nhất

 • Gửi tiết kiệm có phải là lựa chọn tối ưu dịp cuối năm?

  Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình kết sổ, chốt lượng tiền đã chắt chiu trong cả 1 năm nỗ lực làm ăn. Với nhiều người chưa biết đầu cơ vào đâu thì có lẽ, gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả.
 • Tư vấn 8 mẹo tâm lý giúp bạn thuận lợi hơn trong mọi công việc

  Muốn người khác làm theo ý mình dù họ không thích lắm, bạn chỉ cần biết đặt ra câu hỏi đúng.
 • Giá vàng hôm nay 14/1: Tiếp tục đà tăng giá

  Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ do đồng USD phục hồi trở lại. Dù vậy, giá vàng vẫn treo ở mức cao.
 • Thống đốc Lào: “SHB Lào góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội 2 nước Việt – Lào”

  InfoMoneyTại chuyến thăm và làm việc với Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mới đây, Thống đốc Sonexay Sitphaxay ghi nhận và đánh giá cao những thành tích nổi bật mà SHB Lào nói riêng cũng như SHB nói chung đã đạt được.


  Ngày 10/1/2019, Thống đốc Ngân hàng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Sitphaxay và cùng đoàn lãnh đạo cấp cao đã đến thăm, làm việc tại Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). 

  Tại buổi làm việc, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT SHB đã báo cáo tình hình hoạt động của SHB nói chung và SHB Lào nói riêng trong năm vừa qua. Theo đó, ước tính đến 31/12/2018, SHB hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ đặt ra cho năm 2018. Tổng tài sản tăng 13,5% so với 2017. Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế, cá nhân tăng 15,4% so với 2017. Số dư cấp tín dụng tăng 15%, tuân thủ quy định của NHNN về tỷ lệ tăng trưởng cấp tín dụng. Với quy mô tăng trưởng tốt, SHB đã hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận do ĐHĐCĐ giao năm 2018. Các tỷ lệ an toàn hoạt động và thanh khoản của SHB luôn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của NHNN, tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn.

  Mạng lưới và nhân sự tiếp tục được SHB đầu tư, mở rộng với 520 điểm giao dịch và gần 8.000 cán bộ nhân viên, 1 ngân hàng con 100% vốn tại Lào, 1 ngân hàng con 100% vốn tại Campuchia, Văn phòng đại diện tại Myanmar và 2 công ty con (Công ty TNHH MTV quản lý nợ và khai thác tài sản – SHAMC, Công ty tài chính TNHH MTV SHB – SHB FC).

  Ngân hàng SHB Lào là một trong hai ngân hàng con 100% vốn của SHB tại thị trường Đông Dương. Hiện SHB Lào có 1 trụ sở chính tại thủ đô Viêng chăn và 2 chi nhánh tại Champasack và Savannakhet. Thời gian qua, SHB Lào đã hòa mình vào nhịp độ phát triển kinh tế năng động của Lào thông qua việc cung ứng những gói giải pháp tài chính toàn diện và các dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho mọi đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư địa phương cũng như giới kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư kinh doanh tại Lào; góp phần thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Ước tính đến thời điểm 31/12/2018, SHB Lào có vốn điều lệ hơn 400 tỷ LAK, tổng tài sản ước đạt gần 1.600 tỷ LAK. Số dư huy động vốn đạt 970 tỷ LAK. Dư nợ cho vay khách hàng đạt gần 800 tỷ LAK. Lợi nhuận trước thuế cả năm ước đạt gần 23 tỷ LAK.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Thống đốc Sonexay Sitphaxay ghi nhận và đánh giá cao những thành tích nổi bật mà SHB Lào nói riêng cũng như SHB nói chung đã đạt được. “Tôi đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu mà SHB đã được trong suốt 25 năm hình thành và phát triển.  Với SHB Lào, những năm qua, ngân hàng đã hoạt động có hiệu quả, tuân thủ pháp luật và quy định của CHDCND Lào. Không chỉ tập trung vào các hoạt động kinh doanh, Ngân hàng SHB Lào còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần và đóng góp cho sự phát triển văn hóa xã hội của địa phương. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước”, Thống đốc Sonexay Sitphaxay cho biết.

  Thay mặt Ban lãnh đạo ngân hàng, Chủ tịch HĐQT SHB, ông Đỗ Quang Hiển đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đón đoàn lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Trung ương Lào đến thăm và làm việc tại SHB. SHB cam kết sẽ tiếp tục duy trì và phát huy văn hóa truyền thống đoàn kết, đổi mới, kiến tạo và hội nhập của SHB để tiếp nối những thành công trong thời gian tới.

  “Thay mặt Ngân hàng SHB, tôi xin trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo sát sao của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như sự hỗ trợ, ủng hộ và giúp đỡ của Chính phủ, Ngân hàng Trung ương Lào để SHB Lào hoạt động kinh doanh phát triển bền vững trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, SHB sẽ tiếp tục cung ứng các sản phẩm tài chính ngân hàng cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Chúng tôi cũng cam kết sẽ luôn chấp hành theo pháp luật, chính sách, tuân thủ quy định và chỉ đạo của Chính Phủ, các Bộ – Ban – Ngành 2 nước và Ngân hàng Trung ương Lào”, Chủ tịch HĐQT Đỗ Quang Hiển phát biểu.

  Như Loan

  Tín dụng đen gia tăng, “cục máu đông” nhỏ lại

  InfoMoneyĐang xuất hiện những mối nguy mới trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, trong đó, đáng lo nhất là tín dụng đen và tội phạm trong lĩnh vực này có dấu hiệu gia tăng.

  Nỗ lực đẩy lùi tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ

  Sự xuất hiện lần đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng dịp đầu năm cho thấy, tội phạm trong lĩnh vực tiền tệ hiện nay đáng lo ngại.

  .
  .

  Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vấn đề rất nóng hiện nay trong lĩnh vực tiền tệ và phòng chống tội phạm là tín dụng đen và cho vay công nghệ (cho vay ngang hàng - P2P). Sự phát triển của công nghệ ngân hàng trực tuyến và xu hướng thanh toán xuyên biên giới tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm rất cao, trong khi an ninh chưa theo kịp. Trong đó, đáng lo nhất là mô hình cho vay ngang hàng đang có nguy cơ biến tướng thành tín dụng đen quốc tế, đòi hỏi NHNN phải sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

  Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, tín dụng đen với lãi suất cho vay cắt cổ bùng phát, cách đòi nợ kiểu xã hội đen xảy ra trên nhiều địa bàn, biến người dân thành những “chị Dậu mới” đang gây bất ổn xã hội, gây mất niềm tin trong nhân dân. Ngân hàng chịu một phần trách nhiệm của tình trạng này, bởi chưa mang được dịch vụ tín dụng đến với người dân, vùng sâu, vùng xa. Do đó, để hợp lực đẩy lùi tín dụng đen, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng kịp thời tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận tín dụng.

  Không chỉ tín dụng đen, mà hiện tượng tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng cũng có xu hướng gia tăng. Thượng tướng Tô Lâm cho hay, qua điều tra, Bộ Công an nhận thấy nhiều trường hợp cán bộ ngân hàng có dấu hiệu vi phạm đạo đức, cấu kết với tội phạm bên ngoài. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Công an đề nghị ngành ngân hàng phải quan tâm đến đạo đức của những người làm trong ngành ngân hàng.

  Thường xuyên giám sát an toàn hệ thống

  Bên cạnh hợp lực đẩy lùi tín dụng đen, tội phạm ngân hàng, thì câu chuyện nóng của ngành ngân hàng năm 2019 vẫn là tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

  Theo đánh giá của Chính phủ, an toàn của hệ thống ngân hàng đã được nâng cao đáng kể. Những ngân hàng yếu kém, “cũ nát” giai đoạn trước đã trở nên ổn định hơn. Nhiều ngân hàng thương mại nhà nước lớn đã vươn tầm khu vực, khẳng định vị thế, từ đó củng cố cả hệ thống. Về nợ xấu, trong năm 2018, cả hệ thống đã xử lý 900.000 tỷ đồng nợ xấu. "Cục máu đông giờ đã nhỏ dần, nhiều nơi tan đi, do vĩ mô và do điều hành thực chất", Thủ tướng phát biểu.

  Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, đến nay, NHNN đã phê duyệt tất cả các phương án tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng. Kết quả năm qua cũng cho thấy, chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng được nâng cao. Nợ xấu đã giảm rõ rệt, với tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm còn 1,89%; nợ xấu tiềm ẩn giảm từ 7% vào cuối năm 2017 xuống 6,5% vào cuối năm 2018.

  Tuy nhiên, người đứng đầu NHNN cũng thừa nhận, dù chất lượng điều hành nội bộ của các tổ chức tín dụng trong năm 2018 đã được củng cố thêm một bước, song vẫn rất cần được quan tâm.

  Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở ngành ngân hàng đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, lộ trình đã đề ra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

  Theo Thủ tướng, ngành ngân hàng cần tăng cường lấy lại niềm tin trong nhân dân, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng cũng phải đẩy mạnh việc giám sát an toàn hệ thống. Đó là phải nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thanh tra giám sát, đặc biệt là giám sát từ xa, đảm bảo chất lượng hoạt động của toàn hệ thống và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

  Sớm trình Thủ tướng phương án tăng vốn cho ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước

  Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu NHNN sớm có lời giải bài toán ngân hàng với cách mạng 4.0, tạo cú hích đối với cả nền kinh tế. Đồng thời, xây dựng, trình Thủ tướng phương án tăng vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến năm 2020 để đáp ứng đủ vốn theo chuẩn Basel II.

  Hà Tâm

  Shark Mỹ: Hãy hạ tiêu chuẩn khi mua nhà lần đầu

  InfoMoneyNgôi sao của Shark Tank Mỹ Barbara Corcoran cho biết ngôi nhà đầu tiên không nhất thiết phải là 'căn nhà trong mơ' của bạn.
  Bar Corcoran cho rằng các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà ngay khi có khả năng chi trả tài chính. Ảnh: CNBC
  Bar Corcoran cho rằng các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà ngay khi có khả năng chi trả tài chính. Ảnh: CNBC

  Barbara Corcoran, "bà trùm bất động sản New York", khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào bất động sản. Bà cho rằng "họ nên mua ngôi nhà đầu tiên càng nhanh càng tốt".

  Để có thể thực hiện điều này, theo bà Corcoran, trước hết chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ một chút. "Mọi người có thể phải hạ thấp tiêu chuẩn của mình và bắt đầu từ những cái nhỏ trước", bà nói với CNBC.

  Corcoran phân tích, ví dụ bạn đang nghĩ sẽ mua một ngôi nhà có một phòng ngủ, nhưng chưa đủ khả năng thanh toán, hãy thay đổi tư duy. Trước tiên, bạn có thể mua một căn hộ studio (không phân chia không gian, không có phòng riêng). Điều quan trọng là phải mạnh dạn giao dịch ngay.

  "Bắt đầu từ việc nhỏ sẽ khiến bạn có đủ động lực để đổi nhà, từ một căn hộ chung thành một căn nhà một phòng ngủ, rồi hai, ba, bốn phòng ngủ", bà nói.

  Theo Corcoran, lý tưởng nhất là bạn có thể thanh toán 20% tổng giá trị căn nhà. Một số chuyên gia như David Bach nói rằng thanh toán khoảng 10% cũng được, dù nhiều vẫn luôn tốt hơn.

  Bà Corcoran từng hối hận về cách thức và thời điểm bà bắt đầu mua nhà. Khi mua một ngôi nhà đầu tiên dạng studio ở New York, bà đã mua quá số tiền mình có, phải rút tiền tiết kiệm trước hạn và mất lãi. "Và kết quả là tôi đã không thể quay lại thị trường trong gần 8 năm", Corcoran chia sẻ.

  "Những gì tôi học được từ kinh nghiệm của chính bản thân mình là: Giây phút bạn có khả năng chi trả cho một ngôi nhà, hãy đầu tư ngay vào nó", bà kết luận.

  Mộc Miên (VnExpress)

  Giá vàng hôm nay 12/1: Cuối tuần tăng giá mạnh

  InfoMoneyGiá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD nhiều khả năng vẫn chịu sức ép đi xuống và không còn duy trì được vị thế như kênh đầu tư “trú ẩn an toàn”.

  Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 10/1 nhấn mạnh một lần nữa rằng, Fed có thể sẽ kiên nhẫn và thận trọng trong chính sách lãi suất của mình.

  Phát biểu trên của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh thâm hụt ngân sách hàng năm của Mỹ lập đỉnh mới trên 1 nghìn tỷ USD. Đây là một ngưỡng thâm hụt mà nhiều chuyên gia kinh tế đã bày tỏ lo ngại có thể đặt ra rắc rối cho các thế hệ tương lai.

  Mặt khác, việc Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần trong suốt 20 ngày qua cũng không trợ lực đáng kể cho đồng USD. 

  Giá vàng hôm nay 12/1: Cuối tuần tăng giá mạnh
  Vàng tăng giá mạnh

  Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong năm 2018, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong 50 năm. Ông Powell cho biết hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng cao kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

  Vị quan chức này đảm bảo rằng nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu tiếp tục chậm lại, Fed có thể điều chỉnh chính sách một cách linh hoạt và nhanh chóng.

  Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể.

  Theo Kyle Rodda, một nhà phân tích thị trường tại IG, Australia, cho hay, giá vàng đang nhận được hỗ trợ từ các thông tin ôn hòa của Fed và sự bất ổn về thể chế ở Hoa Kỳ.

  Hiện các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi tin tức mới hơn về các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ, sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc thảo luận với Mỹ trong tuần này đã diễn ra rộng rãi và chi tiết, và cả hai bên đã đồng ý tiếp tục giữ chặt chẽ tiếp xúc.

  Mở cửa phiên giao dịch hôm qua (10/1), theo niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng SJC mua vào đang ở mức 36,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,73 triệu đồng/lượng, giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cùng thời điểm phiên giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua-bán hiện là 180.000 đồng/lượng.

  Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,65-36,75 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua-bán là 100.000 đồng/lượng.

  Nam Hải (vietnamnet)

  Dấu ấn trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng 2018

  InfoMoneyBên cạnh sự tăng trưởng cao nguồn thu từ lãi, hoạt động dịch vụ cũng đóng góp tỷ trọng không nhỏ trong tổng lợi nhuận của các ngân hàng năm 2018, với điểm nhấn là bancassurance.

  Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC), tổng lợi nhuận sau thuế của các tổ chức tín dụng năm 2018 tăng khoảng 40% so với năm 2017, với nguồn thu chính vẫn đến từ hoạt động tín dụng. Tuy nhiên, nguồn thu từ hoạt động dịch vụ cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, với đóng góp tích cực của mảng bancassurance.

  .
  Các ngân hàng đang lãi đậm từ mảng dịch vụ

  Đại diện NFSC cho biết, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm được ký kết trước đó đã mang lại kết quả khả quan cho năm nay, đóng góp tích cực vào lợi nhuận chung của ngân hàng. Doanh thu phí bảo hiểm năm 2018 ước tăng 25,8% so với năm 2017 và bancassurance là một trong những yếu tố chính mang lại mức tăng trưởng cao này.

  Tại Sacombank, kết thúc năm 2018, tổng tài sản ước đạt 407.000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2017, chất lượng tài sản cải thiện với tỷ trọng tài sản có sinh lời tăng 5%. Huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư ước đạt 364.000 tỷ đồng, tăng 12%. Tín dụng ước đạt 258.000 tỷ đồng, tăng 14%. Nợ xấu giảm về dưới 3%.

  Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết, tổng thu nhập năm 2018 ước đạt 10.500 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2017, trong đó tăng trưởng thu lãi và dịch vụ cải thiện đáng kể, nổi bật là thu dịch vụ bancassurance. Trước đó, vào tháng 9/2017, Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam đã ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền trong 20 năm - thời hạn hợp tác dài nhất trong lĩnh vực bancassurance trên thị truờng bảo hiểm Việt Nam.

  Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo TPBank cho hay, trong năm 2018, mảng bancassurance mang về khoảng 20 tỷ đồng lợi nhuận mỗi tháng, góp phần vào kết quả chung của Ngân hàng. Kết thúc năm 2018, TPBank đạt lợi nhuận trước thuế 2.258 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2017 và vượt mục tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông đã đề ra.

  Tại MB, tuy chưa có kết quả cả năm, nhưng số liệu 9 tháng đầu năm 2018 cho thấy, thu nhập từ bảo hiểm tăng tới 220,6% so với cùng kỳ 2017 nhờ hoạt động của MB Ageas Life được đẩy mạnh, qua đó mang lại 860 tỷ đồng lợi nhuận, nâng lãi từ dịch vụ của MB lên 1.688 tỷ đồng (cùng kỳ con số này là 1.035 tỷ đồng). Kết quả, MB đạt 6.015 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ 2017.

  Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm 2018 có thể đạt tới hơn 18.000 tỷ đồng, vượt dự báo của các công ty chứng khoán là khoảng 15.000 tỷ đồng, cũng như kế hoạch của chính Ngân hàng là 13.000 tỷ đồng.

  Bên cạnh tăng trưởng từ hoạt động lõi, nguồn thu từ các dịch vụ như ngân hàng bán lẻ, ứng dụng công nghệ cao, hoạt động thanh toán... đặc biệt là mảng chứng khoán đầu tư, đều cho thấy sự bứt phá. Trong quý IV/2018, riêng các thương vụ thoái vốn tại Eximbank, MB, OCB... đã mang về hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp vào con số lợi nhuận kỷ lục năm nay của Vietcombank.

  Theo các chuyên gia tài chính - tiền tệ, nhờ tín dụng tăng trưởng mạnh nên không chỉ thu nhập lãi thuần, mà nguồn thu từ dịch vụ của các ngân hàng đã cải thiện rõ nét trong năm qua. Điều này cho thấy, lợi nhuận của các ngân hàng đang giảm dần sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng nhờ nỗ lực đẩy mạnh nguồn thu từ dịch vụ.

  TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhìn nhận, tuy nguồn thu từ dịch vụ đang dần cải thiện, nhưng hoạt động của ngành ngân hàng Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc vào tín dụng, nhất là với các ngân hàng nhỏ. Do đó, để phân tán rủi ro, các ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển dịch vụ trên nền tảng công nghệ 4.0...

  "Để chuyển đổi cơ cấu nguồn thu, ngoài tập trung vào bancassurance, các ngân hàng cần chú trọng đầu tư các giải pháp tài chính, sản phẩm phái sinh, thu hộ, chi hộ, đặc biệt là mảng thanh toán không dùng tiền mặt, bởi mảng này sẽ giúp ngân hàng có nhiều lợi thế trong việc tạo nguồn thu từ hoạt động dịch vụ", ông Hiếu nhấn mạnh. 

  Vân Linh (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Giảm lãi suất và trách nhiệm của ngân hàng

  InfoMoneyNgay đầu năm mới, cộng đồng doanh nghiệp đã đón nhận tin vui bất ngờ khi một loạt ngân hàng lớn thông báo giảm lãi suất. Sự hỗ trợ thiết thực này của ngành ngân hàng đã mang lại tâm thế phấn khởi cho nhiều doanh nghiệp khi bắt tay triển khai các kế hoạch kinh doanh trong năm 2019.
  .
  Với ngân hàng việc giảm lãi suất cho vay là thách thức không hề nhỏ

  Quyết định giảm lãi suất được 4 ngân hàng thương mại nhà nước chính thức áp dụng vào ngày hôm qua (10/1) như một món quà mà ngành này gửi đến doanh nghiệp nhân dịp đầu năm mới. Với mỗi doanh nghiệp, mức giảm 0,25 - 0,5%/năm lãi suất với khoản vay có thể không phải là quá lớn, song với ngân hàng, đây là sự “hy sinh” đầy trách nhiệm.

  Hiện nay, chỉ riêng 4 ngân hàng lớn đã chiếm gần nửa quy mô tín dụng của cả nền kinh tế, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực ưu tiên chiếm 30 - 50%. Điều này đồng nghĩa, chỉ giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay với lĩnh vực ưu tiên, thì ngân hàng đã giảm hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận.

  Cụ thể, VietinBank ước tính sẽ giảm khoảng 700 tỷ đồng lợi nhuận, trong khi với Agribank, con số này lên tới cả ngàn tỷ đồng, bởi đây là ngân hàng cấp tín dụng cho nhiều lĩnh vực ưu tiên.

  Thực tế, bản thân nhiều ngân hàng lớn cũng đang phải đau đầu khi đối phó với nhiều vấn đề nội tại như xử lý nợ xấu, tăng vốn… Dù vậy, những ngân hàng này vẫn đi đầu giảm lãi suất, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong nỗ lực đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, tất cả vì mục tiêu chung là hỗ trợ phát triển kinh tế.

  Cần phải nói rằng, vài năm gần đây, doanh nghiệp và ngân hàng không còn là hai đường thẳng song song, bởi ngân hàng đã luôn thể hiện được vai trò đồng hành cùng doanh nghiệp. Điều này có được một phần nhờ sự chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ về tạo lập môi trường vĩ mô ổn định, một phần do bản thân các ngân hàng thương mại cũng đang chuyển hướng mạnh mẽ.

  Nhìn lại năm 2018, thị trường tài chính toàn cầu thay đổi chóng mặt, lạm phát và lãi suất ở nhiều khu vực gia tăng, xu hướng thắt chặt tiền tệ diễn ra ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đã phải tăng mạnh lãi suất, đẩy lạm phát lên cao. Song năm 2018, thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định, mặt bằng lãi suất hầu như không tăng so với đầu năm, tỷ giá ổn định, lạm phát được kiềm chế ở mức 3,54%. Sự ổn định của chính sách tiền tệ là một trong những điểm sáng lớn nhất của nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo lòng tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Không phải ngẫu nhiên, mà năm 2018 đã có hơn 131.200 doanh nghiệp thành lập mới, chưa kể hàng chục ngàn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Thủ tướng Chính phủ cho rằng, điều này có được là nhờ một phần không nhỏ đóng góp của tín dụng ngân hàng. Thời gian qua, không chỉ ngân hàng thương mại nhà nước, mà cả ngân hàng tư nhân cũng có nhiều động thái chia sẻ với nền kinh tế, với doanh nghiệp. 

  Những năm gần đây, cam kết về chính sách tiền tệ được ngành ngân hàng triển khai nghiêm túc, lời hứa ổn định lãi suất hay giảm lãi suất được các ngân hàng tôn trọng. Điều này làm tăng thêm sự tin tưởng của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào chính sách tiền tệ nói riêng và môi trường vĩ mô nói chung. Đây là cơ sở để niềm tin về lãi suất ổn định năm 2019 tiếp tục được duy trì, để nền kinh tế tiếp tục phát triển bền vững.

  Với ngân hàng thương mại, giảm lãi suất cho vay là một trong những thách thức không nhỏ khi thực hiện mục tiêu về lợi nhuận, song cũng là một “phép thử” để cơ cấu lại doanh thu theo hướng giảm dần phụ thuộc vào tín dụng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước ngày càng kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng. Sự chuyển đổi này đã diễn ra ở một số ngân hàng. Đơn cử, năm 2018 vừa qua, Vietcombank, Agribank… đều đạt lợi nhuận kỷ lục, nhưng không phải nhờ tăng lãi suất, trong khi đây lại là những ngân hàng tiên phong giảm lãi vay cho doanh nghiệp. Sự giảm hụt nguồn thu từ lãi suất được bù đắp bằng cách tăng lượng khách hàng, tăng thu dịch vụ, tăng thu hồi nợ xấu… 

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Từng doanh nghiệp phồn vinh, từng ngân hàng lớn mạnh, phát triển tốt sẽ đóng góp cho sự phồn thịnh của nước nhà”. Có lẽ, các ngân hàng đã thấu hiểu rằng, doanh nghiệp phồn vinh, đất nước phát triển, thì ngân hàng mới phát triển. Và có lẽ, các ngân hàng cũng hiểu rằng, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm của mình với nền kinh tế, mà còn là chiến lược “đường dài” để hệ thống ngân hàng phát triển bền vững hơn.

  Hà Tâm

  [Infographic] Kinh tế chia sẻ - Tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam

  InfoMoneyNhững năm gần đây, tại Việt Nam nổi lên 3 loại hình dịch vụ kinh tế chia sẻ là vận tải trực tuyến, chia sẻ phòng ở và cho vay ngân hàng. Ngoài ra, nhiều dịch vụ khác cũng đã hình thành như: Du lịch, chia sẻ chỗ làm việc, gửi xe, chia sẻ nhân lực…
1 2 3 4 5
close

Top