...

Tin mới nhất

 • EU cập nhật danh sách đen các "thiên đường thuế"

  Ngày 13/3, các bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Bahamas, Quần đảo Virgin thuộc Mỹ và Liên bang Saint Kitts và Nevis vào danh sách đen các "thiên đường trốn thuế." Như vậy hiện danh sách đen này đã bao gồm 9 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Giá vàng hôm nay 14/3: Quyết định chấn động, vàng tăng vọt

  Giá vàng hôm nay 14/3 trên thế giới bất ngờ quay đầu tăng vọt do đồng USD tụt giảm trong bối cảnh tình hình chính trị tại Mỹ thêm xáo trộn sâu sắc với một quyết định chấn động của tổng thống Donald Trump.
 • VIB đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận 43% năm 2018, chuẩn bị lên sàn HOSE

  Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên vừa được công bố, năm 2018, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dự kiến sẽ tăng mạnh lợi nhuận trước thuế lên hơn 2.000 tỷ đồng, trả cổ tức 36% cho cổ đông và chia cổ tức bằng tiền mặt, thưởng cho CBNV bằng cổ phiếu và tăng vốn điều lệ lên 8.100 tỷ đồng. Ngân hàng cũng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu VIB trên Sàn Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) trong thời gian tới.

  Giám sát chặt tín dụng phi sản xuất

  InfoMoneyDư nợ tín dụng tiêu dùng tăng ở mức cao và không loại trừ vốn tiêu dùng chảy sang bất động sản. Vì vậy, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ đầu năm đến nay là kiểm soát chặt hơn tín dụng phi sản xuất.

  Hạn chế mức độ tập trung tín dụng vào bất động sản

  NHNN vừa có Văn bản số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, đảm bảo khả năng thanh khoản.

  Mặc dù tín dụng bất động sản vẫn ở mức an toàn, nhưng để hạn chế rủi ro nợ xấu và tránh tình trạng “bong bóng tín dụng bất động sản” lặp lại, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cần thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp.

  Tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đến hết năm 2017 đạt 471.022 tỷ đồng.
  Tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản đến hết năm 2017 đạt 471.022 tỷ đồng.

  Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), ông Nguyễn Quốc Hùng cho hay, so với các lĩnh vực khác, tín dụng vào lĩnh vực rủi ro chiếm tỷ lệ không cao. Dư nợ cho vay bất động sản chiếm khoảng 6% tổng dư nợ nền kinh tế, với tốc độ tăng trưởng cho vay khoảng 8,5%. Nhưng để hạn chế rủi ro, NHNN vẫn chủ động yêu cầu tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ. Ngay cả tín dụng tiêu dùng và cho vay đầu tư chứng khoán cũng được lưu ý để hạn chế rủi ro.

  Những năm trước, tốc độ tăng trưởng cho vay bất động sản thường gấp 1,5 - 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành. Nhưng năm 2017, khi tăng trưởng tín dụng chung ngành ngân hàng đạt khoảng 19%, thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực bất động sản chưa bằng một nửa. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực bất động sản vẫn dưới mức an toàn là 8 - 10%.

  Năm 2018, NHNN đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 17%. Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của NHNN, ưu tiên sản xuất, kinh doanh.

  Rà soát lại cho vay tiêu dùng

  Ngay từ đầu năm 2018, NHNN cũng đã ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện cung tín dụng đúng chỉ đạo của NHNN, tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng… Đồng thời, lưu ý các tổ chức tín dụng kiểm soát tốt lĩnh vực cho vay tiêu dùng thông qua việc giám sát chặt chẽ sử dụng vốn vay tiêu dùng, nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán.

  Thực tế, tín dụng tiêu dùng năm 2017 tăng rất mạnh, trong khi tín dụng bất động sản tăng chậm. Nhưng theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tín dụng bất động sản đang “ẩn” nấp trong tín dụng tiêu dùng.

  Số liệu của Ủy ban cho thấy, đến cuối năm 2017, tín dụng rót vào bất động sản chỉ chiếm 5,9% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, giảm mạnh so với mức hơn 8% năm 2016. Tuy nhiên, Ủy ban cho biết, tín dụng tiêu dùng năm 2017 lại tăng rất mạnh, cao gấp 3 - 4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân cả nước. Đặc biệt, tín dụng mua, sửa chữa nhà ở tăng tới 76,5% và hiện chiếm gần 53% tổng dư nợ cho vay tiêu dùng.

  Ông Sabbir Ahmed, Giám đốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, với nhiều người tại Việt Nam, sở hữu một căn nhà luôn là một mục tiêu quan trọng trong cuộc đời và vay mua nhà là giải pháp giúp những bạn trẻ hoàn thành mục tiêu này. Người mua hiện tại có thể đăng ký khoản vay mua nhà lên đến 70% giá trị căn nhà với thời hạn vay lên đến 25 năm. Tuy nhiên, với khả năng chi trả 30% giá trị căn nhà không có nghĩa là khách hàng có thể đăng ký được khoản vay mua nhà tại các ngân hàng.

  Ngân hàng thông thường sẽ xem xét liệu các khách hàng tiềm năng có khả năng thanh toán khoản vay dài hạn, ngay cả thông qua những thời điểm lãi suất biến động. Chính vì vậy, thay vì lên kế hoạch cho việc chi trả 30% giá trị căn nhà đơn thuần, những người có dự tính mua nhà cần xác định một bức tranh toàn cảnh và cân nhắc nhiều yếu tố hơn. Theo ông Sabbir Ahmed, họ phải biết chính xác trách nhiệm tài chính của mình, các khoản chi tiêu trong gia đình, mức độ tín nhiệm dựa vào lịch sử tín dụng, sự ổn định công việc và khả năng thu nhập trong tương lai.

  TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương cũng cho rằng, NHNN cần có các biện pháp giám sát dòng tiền vào các lĩnh vực rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản. Lý do TS. Thành đưa ra là tổng dư nợ cho vay bất động sản ở mức khoảng 8% trên tổng tín dụng, nhưng cho vay tiêu dùng thực chất phần lớn là vào bất động sản, nếu cộng cả con số đó vào thì phải trên 10%.

  Thùy Vinh

  Người Việt đi ô tô để được gì?

  InfoMoneyĐể có một phương tiện di chuyển an toàn, đảm bảo sức khỏe hay chỉ đơn thuần là một giá trị xã hội.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Hôm qua, hàng xóm nhà tôi bị tai nạn trên đường về quê. Nhà ba người, bố mẹ và cháu nhỏ 10 tuổi. Trên đường trở lại Hà Nội, anh chồng mất lái, phi xuống ruộng. May mắn là ruộng không nước nên xe gần giảm tốc, nhưng tới khi sắp dừng thì húc thẳng vào mô đất. Chỉ có tài xế thắt dây an toàn. 

  Cậu bé ngồi ở ghế phụ trước bị lao người đập vào táp-lô, mẹ ngồi sau cũng bị lao lên trước đập mặt vào lưng ghế trước. Một lần nữa may mắn mỉm cười, kết quả chụp chiếu cho thấy hai mẹ con chỉ bị chấn thương phần mềm. 

  Nghe chuyện, tôi trách bố mẹ, đặc biệt người bố. Hai người đều là công chức, hàng ngày tiếp xúc với những luồng thông tin cập nhật nhất. Đã là một tài xế, không chỉ thắt dây cho mình, mà phải nhắc tất cả mọi người trên xe đều phải làm theo.

  Tôi cũng như nhiều độc giả đang đọc bài này hẳn từng mơ ước mua được ôtô, nhưng liệu mấy người trả lời đúng câu hỏi, mua xe để làm gì? Với tôi, mua xe trước nhất là an toàn. Sắt bọc người đương nhiên an toàn hơn người bọc sắt (đi xe máy). Sau nữa là đảm bảo tiện nghi, không bị mưa, nắng thất thường, chủ động phương tiện khi đi đường xa. Và cuối cùng, không thể thiếu là một giá trị về hình ảnh trong xã hội. 

  Còn mọi người, các bạn muốn được gì khi đi ôtô?

  Hân Phạm (VnExpress)

  Sữa Cô gái Hà Lan tiếp tục đồng hành cùng chương trình JR.NBA Việt Nam

  InfoMoneyNBA (Hiệp Hội Bóng Rổ Nhà Nghề Mỹ) vừa thông báo về việc Jr. NBA - chương trình bóng rổ hàng đầu thế giới dành cho thanh thiếu niên, đã trở lại Việt Nam tron năm thứ 5 liên tiếp.
  Phong trào bóng rổ trở nên phổ biến hơn từ khi Sữa Cô Gái Hà Lan giới thiệu chương trình Jr. NBA đến Việt Nam năm 2014
  Phong trào bóng rổ trở nên phổ biến hơn từ khi Sữa Cô Gái Hà Lan giới thiệu chương trình Jr. NBA đến Việt Nam năm 2014

  Chương trình sẽ bao gồm các hoạt động tại Hà Nội và TP. HCM.

  Dự kiến, chương trình Jr. NBA năm nay sẽ có hơn 8.000  thanh thiếu niên đến từ hơn 200 trường tham gia. Sữa Cô Gái Hà Lan – một nhãn hàng của FrieslandCampina Việt Nam là đơn vị đồng hành cùng chương trình tại Việt Nam năm thứ 5 liên tiếp.

  “Chương trình là một mảnh ghép hoàn hảo với chiến dịch “Uống sữa, vận động, khỏe mạnh” của chúng tôi tại Việt Nam – chiến dịch hướng tới việc khuyến khích lối sống năng động khoẻ mạnh thông qua thể thao và chế độ dinh dưỡng tối ưu  dành cho trẻ nhỏ",  Tổng giám đốc FrieslandCampina Việt Nam, ông Arnoud van den Berg cho biết.

  Chương trình đã bắt đầu vào 11/3 với Hội trại tại nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (TP. HCM) và kéo dài đến tháng 06/2018. Chương trình sẽ gồm hàng loạt những Hội trại huấn luyện tại trường, tiếp nối là Hội trại tuyển chọn đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 31/03 tại Hà Nội và Hội trại tuyển chọn thứ 2 diễn ra sau đó ở TP HCM vào ngày 14/04. 32  nam và 32  nữ xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham gia vào Hội Trại Huấn Luyện Toàn Quốc tại TP HCM từ ngày 22-24/06.

  Hội Trại Huấn Luyện Toàn Quốc sẽ chào đón sự tham gia của  vận động viên hiện đang tham gia thi đấu tại NBA hoặc một ngôi sao huyền thoại của giải. Chương trình sẽ tuyển chọn ra 8 nam và 8 nữ xuất sắc nhất được gọi là đội hình Jr. NBA Việt Nam All-Stars. Những bạn nhỏ xuất sắc này sẽ được mời tham gia chuyến trải nghiệm đặc biệt ở nước ngoài cùng đội hình All-Stars khác đến từ các nước Đông Nam Á. Toàn bộ Jr. NBA All-Stars Đông Nam Á của năm trước đã có chuyến đi đến Thượng Hải (Trung Quốc) và trải nghiệm trận NBA China Games 2017, một trận đấu NBA đỉnh cao giữa Golden State Warriors (nhà vô địch NBA 2017) và Minnesota Timberwolves.  

  Tất cả những bạn trẻ tham gia chương trình sẽ được huấn luyện những kiến thức bóng rổ nền tảng và tìm hiểu về tầm quan trọng của một chế độ dinh dưỡng thích hợp cũng như những giá trị cốt lõi của Jr. NBA, bao gồm: tinh thần đồng đội, sự tôn trọng, quyết tâm và ý thức cộng đồng. Chương trình còn được sự hỗ trợ của các liên đoàn bóng rổ địa phương, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM  và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

  Ngọc Lan

  VietinBank ra mắt tiện ích tra cứu số dư sổ, thẻ tiết kiệm online

  InfoMoneyNgân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, ngân hàng này vừa ra mắt tiện tích tra cứu số dư sổ, thẻ tiết kiệm thông qua website VietinBank nhằm hỗ trợ khách hàng quản lý tiền gửi tiết kiệm.

  Việc chủ động theo dõi, quản lý số dư tài khoản ngân hàng sẽ giúp khách hàng an tâm và kiểm soát tốt tài chính của mình, đặc biệt đối với khách hàng có các khoản tiền gửi tiết kiệm.

  Để sử dụng công cụ tra cứu số dư sổ/thẻ tiết kiệm, khách hàng chỉ cần thực hiện 02 bước đơn giản:

  Truy cập website: www.vietinbank.vn, chọn mục “Công cụ và tiện ích”, chọn “Tra cứu số dư sổ/thẻ tiết kiệm".

  Nhập đầy đủ 04 trường thông tin cá nhân bao gồm: Số tài khoản, số Serial sổ/thẻ tiết kiệm, số TCC/CMND/HC, số điện thoại. Việc yêu cầu cung cấp đầy đủ 4 trường thông tin này đảm bảo chỉ chính chủ sở hữu đang nắm giữ sổ/thẻ tiết kiệm mới có thể tra cứu thông tin, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm với tính chính xác, an toàn và bảo mật của công cụ.

  Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu này của khách hàng, VietinBank đã xây dựng các kênh hỗ trợ giúp khách hàng dễ dàng sử dụng các dịch vụ, công cụ và tiện ích thông minh nhằm kiểm tra tài khoản tiết kiệm của khách hàng tại VietinBank mọi lúc mọi nơi như: Kênh tại quầy (dịch vụ xác nhận số dư tài khoản); Kênh internet-banking, đối với khách hàng có đăng ký sử dụng dịch vụ iPay) và Kênh tổng đài trả lời tự động (TPIN).

  Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ khách hàng này, với nền tảng công nghệ hiện đại, VietinBank đã chính thức triển khai và cung cấp đến khách hàng công cụ tra cứu số dư sổ/thẻ tiết kiệm thông qua website VietinBank (www.vietinbank.vn) cả phiên bản web và mobile.

  Thông qua công cụ mới này, khách hàng có thể tra cứu các thông tin: Họ và tên chủ sở hữu sổ/thẻ tiết kiệm, số dư hiện tại, số tiền bị phong tỏa (nếu có), kỳ hạn, ngày phát hành, ngày đến hạn của tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Việc sử dụng công cụ qua máy tính và các thiết bị di động cũng rất nhanh chóng thuận tiện và an toàn.

  Chia sẻ với InfoMoney.vn, đại diện VietinBank cho biết sẽ tiếp tục cải tiến chất lượng dịch vụ và nghiên cứu ứng dụng công nghệ để phát triển dịch vụ mới.

  Với dịch vụ tra cứu số dư sổ/thẻ tiết kiệm thông qua website, VietinBank cam kết cung cấp thêm một công cụ tra cứu thông tin hữu ích, chính xác, an toàn và bảo mật cho khách hàng.

  Như Loan

  Broadcom hết cửa thâu tóm Qualcomm

  InfoMoneyTổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Broadcom và Qualcomm ngay lập tức và chấm dứt vĩnh viễn thương vụ trên.
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
  Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

  Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã ban hành một sắc lệnh nhằm ngăn chặn những nỗ lực của Broadcom (trụ sở tại Singapore) nhằm thâu tóm Qualcomm (có trụ sở tại California, Mỹ) - nhà sản xuất chip điện tử cho các thiết bị di động hàng đầu thế giới như Apple, Samsung...

  Thương vụ có thể trị giá tới 117 tỷ USD nếu diễn ra thành công sau khi các cổ đông của Qualcomm bỏ phiếu quyết định "bán mình" vào tháng 4 tới.

  CFIUS là ủy ban gồm đại diện đến từ các bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Thương mại, Năng lượng và An ninh nội địa của Mỹ

  CFIUS có nhiệm vụ đánh giá các thương vụ nước ngoài đề xuất mua lại tài sản tại Mỹ để đảm bảo chúng không đe dọa tới an ninh quốc gia. 

  Trước đó Broadcom đã khẳng định sẽ chuyển trụ sở về Mỹ trong đầu tháng 4/2018 để đảm bảo các vấn đề pháp lý cho thương vụ M&A lịch sử này.

  Tuy nhiên Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) cho rằng, thương vụ này tồn tại những mối đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

  Theo CFIUS, Broadcom đã vi phạm các định của Mỹ.

  Phía Broadcom thì cho rằng, đó không nên là lý do cản trở thỏa thuận vì Broadcom không có ý định thâu tóm Qualcom trước khi chính thức chuyển trụ sở về Mỹ và là doanh nghiệp Mỹ.

  Cũng từ yêu cầu của CFIUS, Qualcomm đã phải hoãn cuộc bỏ phiếu ban đầu dự kiến diễn đầu tháng 3 sang tháng 4 và bây giờ là chính thức hủy bỏ.

  Nếu không vướng phải các vấn đề pháp lý và thành công thì đây sẽ là thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Một khi Broadcom - Qualcomm kết hợp lại, sẽ tạo ra một nhà cung cấp chip được sử dụng trong hơn 1,5 tỷ smartphone dự kiến ​​sẽ được bán trên khắp thế giới trong năm 2018.

  Minh Hải

  Emirates bắt đầu bán vé ưu đãi cho mùa hè 2018

  InfoMoneyCác hàng khách của Emirtes có thể bắt đầu đặt vé để hưởng mức giá vé ưu đãi cho các hành trình đến 30/11/2018.
  Tin liên quan

  Hãng hàng không Emirates vừa chính thức thông báo chương trình ưu đãi dành cho mùa hè năm nay. Theo đó, các hành khách Việt Nam có thể hưởng mức giá vé đặc biệt khi đặt vé máy bay tới Dubai và các điểm đến thú vị khác tại châu Âu và Mỹ bắt đầu từ hôm nay tới ngày 31/3/2018, cho các hành trình bay đến ngày 30/11/2018.

  Cụ thể, nếu bay từ Việt Nam đến Dubai trong giai đoạn từ 1/5 đến 30/6/2018, giá vé khứ hồi chỉ là 13,27 triệu đồng. Còn nếu bay từ Việt Nam đến Paris, Copenhagen, Frankfurt, London trong giai đoạn từ 15/5 đến 30/11/2018, giá vé khứ hồi từ 18,1 triệu đồng đến 20,98 triệu đồng, tùy tặng.

  .
  .

  Tring khi đó, trong giai đoạn từ 19/3 tới 30/11/2018, nếu bay từ Việt Nam đi New York, Boston, Los Angeles, giá vé khứ hồi chỉ tương ứng là 22,82 triệu đồng; 25,22 triệu đồng và 25,74 triệu đồng.

  Không chỉ đối với trẻ em mà ngay cả với người lớn, mùa hè vẫn luôn là một khoảng thời gian đáng mong chờ để thực hiện những chuyến du ngoạn hấp dẫn, trải nghiệm sự thư giãn cũng như những khám phá thú vị. Chính vì thế, Emirates năm nào cũng tung giá vé khuyến mại chào hè, nhằm giúp du khách Việt Nam có  những kỳ nghỉ thú vị ở Dubai, ở châu Âu, hay tại Mỹ.

  Emirates cung cấp các chuyến bay chở khách hàng ngày từ Hà Nội và TP.HCM trên dòng máy bay Boeing 777-300ER và cho phép hành khách đặt vé linh hoạt khi bay tới một thành phố và trở về từ một thành phố khác, giúp du khách Việt tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn.

  Mạng lưới các điểm đến trên toàn cầu của Emirates bao gồm 39 điểm đến tại châu Âu và 12 điểm đến tại Mỹ.

  Ngoài hệ thống giải trí đã từng nhận giải thưởng, đội ngũ tiếp viên đa ngôn ngữ, các món ăn đặc sắc và mức hành lý hào phóng có thể lên đến 35kg đối với hạng phổ thông, Emirates còn cung cấp những dịch vụ gia đình đa dạng từ ưu tiên lên máy bay tại tất cả các sân bay đến các bữa ăn đặc biệt cho trẻ em, các chương trình giải trí dành riêng cho trẻ em trên hệ thống giải trí ice cùng với đồ chơi và túi Lonely Planet độc quyền của hãng trên máy bay dành cho hành khách đi cùng trẻ em.

  Nhã Nam
  • Từ khóa:

  ĐHĐCĐ VPBank 2018: Trình cổ đông thông qua phương án chia cổ tức và lợi nhuận khủng

  InfoMoneyĐại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) VPBank tổ chức vào ngày 19/3 tới đây tại Khách sạn Melia, Hà Nội dự kiến sẽ nghe các báo cáo tình hình hoạt động của Ban điều hành, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và thông qua kế hoạch tăng trưởng năm 2018 và nhiều nội dung quan trọng.
  Với phương án chia cổ tức lên tới hơn 50%, VPBank là ngân hàng trả cổ tức cao nhất hiện nay
  Với phương án chia cổ tức lên tới hơn 50%, VPBank là ngân hàng trả cổ tức cao nhất hiện nay
  Cụ thể, Đại hội sẽ bàn phương án phân phối lợi nhuận, kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành riêng lẻ, kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên VPBank (ESOP), mua bán cổ phiếu quỹ, sửa đổi giấy phép hoạt động, sửa đổi Điều lệ...
  Năm 2018, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 2018 ở mức 10.800 tỷ đồng, tăng 33% so với con số thực hiện được năm 2017.
  Với mục tiêu lợi nhuận trên, VPBank cũng lập phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2018. Vốn điều lệ của VPBank hiện ở mức 15.706 tỷ đồng (trong đó có 14.974 tỷ đồng vốn cổ phần phổ thông và hơn 732 tỷ đồng vốn cổ phần ưu đãi cổ tức), và sẽ thực hiện một số đợt tăng vốn điều lệ với mục tiêu tăng thêm khoảng 12.000 tỷ đồng vào năm 2018 và theo đó, mức vốn điều lệ của ngân hàng sẽ lên trên 27.000 tỷ đồng.
  Kế hoạch tăng vốn điều lệ của VPBank sẽ được chia thành các đợt bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng từ nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên (ESOP), phát hành cổ phiếu riêng lẻ kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước và chia thặng dư vốn. 
  Trong đó, ngân hàng dự kiến chi trả cổ tức từ lợi nhuận năm 2017 bằng cổ phiếu và tăng vốn từ nguồn vốn dự trữ bổ sung vốn điệu lệ với tỷ lệ trên 31% cho cổ phiếu phổ thông. 
  Năm 2018, VPBank cũng dự kiến sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ nhân viên VPBank (ESOP), đây cũng là một chính sách phổ biến trên thế giới với các mục tiêu giữ chân nhân tài và gắn kết hiệu quả làm việc của người lao động với kết quả của toàn doanh nghiệp. Theo đó, tổng mệnh giá cổ phần dự kiến phát hành là gần 337 tỷ đồng, tương đương khoảng 4,14% lợi nhuận trước thuế hợp nhất của ngân hàng năm 2017. Thời gian dự kiến cũng trong quý II tới.
  Ngoài ra, VPBank dự kiến sẽ mua lại số cổ phần ưu đãi cổ tức hiện nay thành cổ phiếu Quỹ và sử dụng cổ phiếu Quỹ để chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tổng số lượng cổ phiếu ứu đãi cổ tức đăng ký mua lại làm cổ phiếu quỹ là hơn 73 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn sử dụng được lấy từ Thặng dư vốn cổ phần (1.287 tỷ đồng) và Quỹ Đầu tư phát triển (1.201 tỷ đồng). Thời gian dự kiến giao dịch là vào quý 3/2018.
  Để tăng vốn điều lệ, VPBank sẽ tiếp tục kế hoạch phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tổng khối lượng cổ phần dự kiến chào bán tối đa là 15% tổng số lượng cổ phần phổ thông tại thời điểm thực hiện phát hành. 
  Đợt phát hành cuối cùng để tăng vốn điều lệ sẽ được thực hiện vào quý IV/2018 thông qua việc chia cổ phiếu thưởng từ nguồn Thặng dư vốn từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của năm 2017. Tổng nguồn Thặng dư vốn dùng để chia cho cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông là trên 4.577 tỷ đồng. Dự kiến Vốn điều lệ sau đợt phát hành sau các đợt tăng vốn đạt 27.799 tỷ đồng
  Với nguồn vốn được tăng thêm từ các đợt tăng vốn điều lệ vào khoảng 12.000 tỷ đồng, VPBank dự kiến sẽ dùng 8.500 tỷ đồng cho một số nhu cầu như tăng trưởng nguồn vốn trung và dài hạn để phục vụ cho nhu cầu tăng trưởng tín dụng và để tăng cường các năng lực tài chính, đáp ứng các chỉ tiêu an toàn vốn, an toàn hoạt động. 
  Như vậy, trong năm 2018, ngoài khoản chia cổ tức và cổ phiếu thưởng từ quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ là 4.679 tỷ đồng (tương đương tỷ lệ chia 30% trên tổng số vốn cổ phần phổ thông hiện nay); các cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông còn được chia cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn là 4.577 tỷ đồng (tương đương tỷ lệ chia 32% trên tổng số vốn cổ phần phổ thông hiện nay). Cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông còn có cơ hội nhận cổ phiếu thưởng từ nguồn cổ phiếu quỹ sau khi VPBank thực hiện mua các cổ phần ưu đãi cổ tức làm cổ phiếu quỹ (tương đương tỷ lệ chia 4.9% trên tổng số vốn cổ phần phổ thông hiện nay). Như vậy, tổng tỷ lệ chia cổ tức, cổ phiếu thưởng từ các nguồn trên so với tổng nguồn cổ phần phổ thông hiện nay tương đương 67%. 
  P.V
1 2 3 4 5
close

Top