...

Tin mới nhất

 • Chủ nhà nhận quả đắng khi tự sửa thiết kế của kiến trúc sư

  Thấy nhà thấp, anh Nam (Hà Nội) tự ý nâng chiều cao mỗi tầng "cho thoáng", không ngờ bậc quá cao khiến ai đi lại cũng mỏi chân.
 • Generali mở rộng số điểm đóng phí bảo hiểm lên 3.000

  Công ty bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam cho biết sẽ mở rộng số lượng điểm đóng phí qua Payoo từ từ 2.000 điểm tăng lên hơn 3.000 điểm giao dịch.
 • Khả năng sinh lời của ngân hàng đang cải thiện

  Báo cáo tài chính quý I/2018 của nhiều ngân hàng cho thấy, không chỉ thu nhập từ lãi thuần, mà lãi từ hoạt động dịch vụ cũng tăng mạnh, đóng góp tích cực vào lợi nhuận chung của ngân hàng.
 • Châu Phi xây dựng khu vực mậu dịch tự do có GDP hơn 3.000 tỷ USD

  InfoMoneyĐàm phán thành lập Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi bắt đầu từ năm 2015. Đến trung tuần tháng 5/2018, một số nước như Ghana và Kenya đã phê chuẩn thỏa thuận này. Khi khu vực mậu dịch tự do này ra đời, sẽ tạo ra khối có tổng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới hơn 3.000 tỷ USD.
  Những nước có hệ thống giao thông, cảng biển phát triển sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận mậu dịch tự do tại châu Phi
  Những nước có hệ thống giao thông, cảng biển phát triển sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thỏa thuận mậu dịch tự do tại châu Phi

  Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi là gì?

  Đó là một dự án do Liên minh châu Phi (AU) khởi xướng, nhằm xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ nội châu Phi, đồng thời tạo ra một thị trường chung, cho phép mọi người tự do di chuyển trong toàn châu lục để kinh doanh. Thương mại nội khu vực hiện chiếm 16% tổng kim ngạch mậu dịch của châu Phi, so với con số 19% của khu vực Mỹ La-tinh và 51% ở châu Á.

  Ông Moussa Faki Mahamat, Chủ tịch Ủy ban AU nhận định, với thỏa thuận mậu dịch tự do, tổng GDP của khu vực này sẽ ngang với GDP của Đức, tạo điều kiện để châu Phi có tiếng nói hơn trong các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu.

  Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi sẽ làm gì?

  Một khi được thực hiện, Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 90% hàng hóa. Đồng thời, thỏa thuận này sẽ mở đường cho việc thành lập một liên minh thuế quan ở châu lục này.

  Châu Phi hiện có thỏa thuận mậu dịch tự do nào khác không?

  Có. Hiện có ít nhất 8 cộng đồng thương mại đã tồn tại hàng thập kỷ ở châu lục này. Các thỏa thuận này hầu hết được phân nhóm theo khu vực. Một số nước tham gia hơn 1 thỏa thuận, dẫn đến sự chồng chéo. Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi sẽ không thay thế ngay các nhóm thương mại khu vực này, nhưng sẽ hài hòa hóa các tiêu chuẩn và quy định để tạo thuận lợi cho thương mại giữa các nhóm và cuối cùng, các nhóm nhỏ sẽ được gộp vào thỏa thuận bao trùm toàn châu Phi - đó là Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi.

  Những nước nào đã ký kết thỏa thuận về Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi?

  Đã có 44 nước, chiếm hơn 3/4 số nước châu Phi, ký thỏa thuận về Khu vực Mậu dịch tự do châu Phi tại một hội nghị tổ chức tại Kigali (Thủ đô của Rwanda) trong tháng 3/2018. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực khi được Quốc hội của tối thiểu 22 nước thành viên thông qua.

  Những nước nào chưa ký kết?

  Đó là hai nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Nigeria và Nam Phi.

  Ngoài ra, Botswana, Lesotho và Namibia cũng chưa ký. Các nước này là thành viên của Liên minh Thuế quan Nam châu Phi, nên họ khó nhất trí với các điều kiện mậu dịch tự do nếu như đối tác lớn nhất trong liên minh thuế quan này chưa tham gia.

  Nước nào có thể được hưởng lợi nhất?

  Theo phân tích của Moody’s Investors Service, các nước như Nam Phi và Kenya, với các cơ sở sản xuất lớn hơn và mạng lưới đường bộ, đường sắt, cảng biển tốt hơn, sẽ được hưởng lợi nhất từ việc hội nhập khu vực. Trong khi đó, với các nước khác, cơ sở hạ tầng yếu kém và các hàng rào phi thuế quan, sẽ tiếp tục gây khó cho phát triển thương mại cũng như khả năng tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.

  Việt Nga

  Vina T&T ra mắt cửa hàng bán trái cây xuất khẩu phục vụ người tiêu dùng tại TP.HCM

  InfoMoneyNgười tiêu dùng trong nước sẽ có cơ hội tiêu dùng nông sản xuất khẩu, gồm các loại trái cây tươi như thanh long, nhãn, chôm chôm, vú sữa, xoài, sầu riêng, sữa, mận, gạo hữu cơ,…từ cửa hàng của Vina T&T đặt tại Trụ sở Công ty, 79 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
  Vina T&T là doanh nghiệp xuất khẩu trái cây quy mô lớn đã chính thức tham gia vào cung ứng, bán lẻ trái cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho người tiêu dùng trong nước.
  Vina T&T là doanh nghiệp xuất khẩu trái cây quy mô lớn đã chính thức tham gia vào cung ứng, bán lẻ trái cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho người tiêu dùng trong nước.

  Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (VINA T&T GROUP)  vừa ra mắt hệ thống cửa hàng bán các sản phẩm nông sản xuất khẩu tại Trụ sở Công ty, 79 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

  Sự kiện này đánh dấu sự đổ bộ của Vina T&T vào mảng kinh doanh, bán lẻ nông sản, mà điểm nhấn là các loại trái cây tươi vốn thường được doanh nghiệp mang đi xuất khẩu, nay được bán tại nội địa với giá cả hợp lý để phục vụ khách hàng trong nước.

  Theo đó, cửa hàng trưng bày và bán các mặt hàng trái cây xuất khẩu theo tiêu chuẩn xuất khẩu đi các nước Mỹ và Châu Âu.

  Các mặt hàng nông sản bao gồm: thanh long, nhãn, chôm chôm, vú sữa, xoài, sầu riêng, sữa, mận, gạo hữu cơ,…Thực phẩm khô: bún, gạo, bánh tráng, mì các loại, phở, hủ tiếu, trà, bánh kẹo, trái cây sấy, café,… tất cả các mặt hàng trên đều là hàng xuất khẩu của Công ty.

  Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Vina T&T Group cho biết, xuất phát từ việc người tiêu dùng Việt Nam luôn phải trả giá cao để mua các loại trái cây ngoại tại các siêu thị, trong khi đó trái cây của Việt Nam lại xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, chính vì vậy mà Vina T&T Groupquyết định dành một phần sản phẩm xuất khẩu để bán trong nước giúp cho người tiêu dùng trong nước có thể mua được hàng hóa chất lượng cao tại hệ thống cửa hàng của Vina T&T Group

  Kế hoạch đưa nông sản đạt chuẩn xuất khẩu tiêu thụ tại thị trường nội địa được Vina T&T chuẩn bị từ năm 2017.

  “Vina T&T Group đã nhìn thấy cơ hội rất lớn ở thị trường nội địa, đó là những khi Vina T&T cung cấp trái cây tươi cho các doanh nghiệp, bệnh viện…để phục vụ sự kiện của họ…, từ đó tôi nghĩ phải tận dụng cơ hội ngay tại đây, tại thị trường 93 triệu dân này”, ông Tùng nói.

  Thời gian qua, không ít người dân Việt Nam hồ nghi với nông sản nội địa do mất lòng tin, thì việc mở chuỗi cửa hàng là cơ hội để Vina T&T Group gây dựng, với sản phẩm sản xuất theo Globogap, người dân Mỹ ăn hàng chất lượng thì người Việt Nam cũng được thưởng thức sản phẩm tương tự, và giá cả hợp lý do Vina T&T Group là nhà sản xuất và cung ứng trái cây từ gốc, không phải qua trung gian, đảm bảo được tiêu chuẩn hàng hóa từ khâu thu hoạch, bảo quản đến tay người tiêu dùng.

  Với thâm niên hoạt động kinh doanh rộng khắp trên các vùng miền của cả nước và các nước bạn cùng hệ thống nhà xưởng, dây chuyền, máy móc thiết bị đồng bộ và hiện đại, các kho được bố trí tại các điểm tập kết hoặc cảng biển thuận tiện cho việc thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản, đảm bảo phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

  Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hàng hóa theo các tiêu chuẩn ISO và HACCP, Công ty  đã sản xuất và cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn hàng xuất khẩu, bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty hiện không ngừng cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ”.

  Được biết, sau cửa hàng đầu tiên mở tại Trụ sở Công ty, kế hoạch của Vina T&T Group sẽ mở thêm khoảng 4-5 cửa hàng tương tự tại TP.Hồ Chí Minh để bán và giới thiệu các loại trái cây xuất khẩu tại thị trường trong nước. Công ty sẽ thiết kế mẫu mã, bao bì y như sản phẩm xuất khẩu, giúp người tiêu dùng dễ dàng mua để biếu, tặng bạn bè, khách hàng và người thân.../.

  Thế Hải

  Giá của nhiều đồng tiền số chủ chốt đang lao dốc

  InfoMoneyTrong số 10 đồng tiền mạnh nhất trên thị trường tiền số, có tới 9 đồng đang giảm giá, trong đó có Bitcoin, Enthereum, Ripple...

  Theo thông tin từ Coinmarketcap, giá nhiều đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền số hôm nay (15/5) đang lao dốc.

  Giá đồng Bitcoin hiện được giao dịch ở mức 8.689 USD, giảm 0,09% so với cùng thời điểm của phiên giao dịch trước.

  Vốn hóa thị trường Bitcoin là hơn 149 tỷ USD, và số đồng tiền cung ứng ra là 17.033.925 đồng.

  Bảng theo dõi một số đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)
  Bảng theo dõi một số đồng tiền số chủ chốt. (Nguồn: coinmarketcap.com)

  Ngoài Bitcoin, hàng loạt đồng tiền số chủ chốt khác cũng đang lao dốc. Cụ thể, đồng Ethereum giảm 0,52% xuống còn trên 726 USD. Đồng Ripple giảm 0,45% xuống còn 0,737 USD. Đồng Bitcoin Cash (phiên bản phân tách từ Bitcoin) giảm mạnh 3,81% xuống còn 1.413 USD, đồng EOS giảm tới 5,40% xuống còn14,1 USD.

  Trong số 10 đồng tiền mạnh nhất trên thị trường tiền số, chỉ có đồng Litecoin hôm nay tăng giá. Giá đồng Litecoin tăng 2,74% lên ngưỡng 147,61 USD.

  Kênh CNBC dẫn lời ông Robert Sluymer, giám đốc điều hành và nhà chiến lược về kỹ thuật của Fundstrat Global Advisors, cho rằng, những rủi ro từ các quy định siết chặt quản lý tiền kỹ thuật số đang dần chạm đáy, do đó, những đồng tiền này đang dần hồi phục.

  Ông Sluymer cho biết thêm, trong lịch sử, Bitcoin đã tăng giá sau sự kiện Consensus - một trong những sự kiện lớn nhất diễn ra trong tuần lễ Bitcoin. Năm 2015, đồng tiền ảo này đã tăng tới 23% giá trị, sau đó tiếp tục tăng 10% sau sự kiện năm 2016 và con số này của năm 2017 thậm chí đạt tới gần 70%.


  Trần Ngọc (VOV.VN/Coinmarketcap)

  Giá vàng hôm nay 15/5: USD mất đỉnh cao, vàng tiếp tục tăng

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 15/5 trên thế giới tiếp tục tăng do đồng USD giảm phiên thứ 4 liên tiếp từ đỉnh cao 2018. Những rủi ro địa chính trị cũng góp phần kéo vàng đi lên.

  giá vàng hôm nay,giá vàng,giá vàng trong nước,giá vàng thế giới,giá vàng SJC

  Tới đầu giờ sáng 15/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.320 USD/ounce.


  Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.323 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 1,3% (17,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 220 ngàn đồng/lượng so với vàng trong nước. 

  Giá vàng thế giới tiếp tục tăng do đồng USD giảm phiên thứ 4 liên tiếp từ đỉnh cao 2018. Những rủi ro địa chính trị cũng góp phần kéo vàng đi lên.

  Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD giảm mạnh từ đỉnh cao 2018 trong bối cảnh giới đầu tư thất vọng sau khi đặt kỳ vọng quá cao vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tốc độ nâng lãi suất trong năm nay. Những số liệu về lạm phát cho thấy, Mỹ sẽ khó có thể đẩy nhanh chính sách thắt chặt tiền tệ.

  Trong khi đó, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đảo chiều liên tục cũng khiến đồng USD chịu tác động.

  Trong ngày cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cho biết đã làm việc với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Ông Trump cho biết đã có rất nhiều người bị mất việc làm, do đó muốn đưa ZTE - một DN sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông của Trung Quốc - trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

  Trước đó, ngày 16/4, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các doanh nghiệp trong nước bán linh kiện cho công ty ZTE Trung Quốc trong vòng 7 năm vì “đã vi phạm vì bán các linh kiện gốc của Mỹ cho Iran”.

  Quyết định của Mỹ đã khiến ZTE chấm dứt các hoạt động kinh doanh chính bởi các công ty Mỹ được cho là cung cấp khoảng 25-30% linh kiện được sử dụng trong thiết bị của ZTE. Smartphone của ZTE sử dụng hệ điều hành Android và nhiều phần mềm quan trọng của Google.

  Tuyên bố của ông Trump đã đảo ngược hoàn toàn lệnh trừng phạt trước đó của phía Mỹ.

  Đồng bạc xanh giảm từ đỉnh cao 2018 còn do áp lực chốt lời và những bất ổn định chính trị ở khu vực Trung Đông.

  Cuối tuần qua, ông Donald Trump đã đe dọa sẽ trừng phạt các công ty châu Âu nếu tiếp tục làm ăn với Iran. Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo cho biết, trong tuần này Mỹ và châu Âu có thể thống nhất một thỏa thuận thực sự hiệu quả, thực sự bảo vệ thế giới khỏi những hành vi xấu của Iran.

  Những bất ổn tại Trung Đông cũng góp phần kéo giá vàng đi lên. Giới đầu tư tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn, trong đó vàng là ưu tiên số 1.

  Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của vàng bị kìm hãm lại do nhu cầu vàng trên toàn thế giới trong quý 1 vừa được công bố giảm khá mạnh, xuống mức thấp nhất 10 năm. Lãi suất ở Mỹ tăng và các thị trường chứng khoán đứng ở mức cao đã khiến giới đầu tư không tìm đến với vàng.

  Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGI), tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 1/2018 đạt 973,5 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có xu hướng giảm giá. Ngưỡng kháng cự gần nhất là: 1.330 USD/ounce và sau đó là: 1.340 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất: 1.315 USD/ounce và sau đó là: 1.300 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, chốt 14/5 đa số các cửa hàng vàng tăng giá vàng trong nước 20-50 ngàn đồng/lượng so với phiên liền trước.

  Tính tới cuối phiên giao dịch ngày 14/5, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,70 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,76 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, thị trường vàng trong vài phiên gần đây khá phẳng lặng. Mặc dù giá vàng có điều chỉnh tăng giá nhưng chưa khiến nhà đầu tư chú trọng tới quý kim này. Xuyên suốt phiên giao dịch, lượng khách tham gia thiên về xu hướng mua vào với mức độ thăm dò.

  Kết hợp với diễn biến thị trường quốc tế, thị trường vàng trong nước hiện cũng đang khá lạc quan  đối với kim loại quý. Tuy nhiên việc theo dõi và lựa chọn đúng lời điểm  tham gia thị trường vẫn là yếu tố quan trọng quyết định giao dịch thành công của khách hàng.

  V. Minh (vietnamnet)

  NHNN: Ngân hàng lỗ nghìn tỷ là trách nhiệm của cổ đông lớn

  InfoMoneyNHNN vừa có văn bản trả lời chất vấn của cử tri Tp.HCM về việc việc mua lại 3 ngân hàng 0 đồng và làm rõ trách nhiệm của việc các ngân hàng này lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Cử tri cũng cho rằng cần thiết cần xử lý trách nhiệm hình sự từng trường hợp, tránh việc kinh doanh thua lỗ rồi để NHNN gánh nợ.
  3 ngân hàng 0 đồng có lỗ lũy kế rất lớn
  3 ngân hàng 0 đồng lỗ hàng ngàn tỷ đồng 

  Mua 0 đồng là giải pháp cuối cùng

  Trả lời kiến nghị của cử tri, NHNN khẳng định, qua công tác thanh tra, giám sát, NHNN đã xác định được các ngân hàng yếu kém, trong đó có 03 ngân hàng là Xây dựng, Dầu khí toàn cầu và Đại Dương.
   Đây là 3 ngân hàng thua lỗ lớn, có nguy cơ đổ vỡ cao hoặc lâm vào tình trạng phá sản. NHNN đã đặt 03 ngân hàng này vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo đúng quy định của Luật các TCTD. Tuy nhiên, ba ngân hàng này khôngkhông đề xuất được phương án cơ cấu lại khả thi hoặc không thực hiện được phương án đã được phê duyệt, thậm chí tình hình tiếp tục xấu đi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của hệ thống các TCTD và quyền lợi của người gửi tiền.

  Trong khi đó, các phương án xử lý pháp nhân đối với các ngân hàng yếu kém này đều không khả thi (không bán được cho nhà đầu tư mới; không thực hiện được việc sáp nhập, hợp nhất tự nguyện và bắt buộc do mức độ thua lỗ lớn của cả 03 ngân hàng; không thực hiện được phương án phá sản do thời điểm đó chưa có chủ trương cho phá sản ngân hàng...).

  Trước tình hình trên, phương án mua bắt buộc 03 ngân hàng là giải pháp cuối cùng khi không còn giải pháp xử lý khác khả thi hơn, nhằm mục tiêu bảo đảm sự an toàn, ổn định, trật tự của hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính; bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền; bảo đảm quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD không ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Việc NHNN mua lại bắt buộc 03 ngân hàng yếu kém là có đầy đủ cơ sở pháp lý (căn cứ các quy định tại Luật các TCTD, Luật NHNN, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD được kiểm soát đặc biệt và Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2011-2015). Thực tế cho thấy giải pháp mua bắt buộc đã có tác dụng tích cực ngay lập tức đến tâm lý thị trường, người gửi tiền ngừng rút tiền ồ ạt, quay trở lại gửi tiền tại 3 ngân hàng, đồng thời NHNN không phải hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng này.

  Trách nhiệm thuộc về các cổ đông lớn

  Về trách nhiệm đối với các ngân hàng khi để thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, NHNN khẳng định, cơ quan này đã chủ động triển khai các biện pháp quản lý, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật. Căn cứ kết quả thanh tra, đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, NHNN đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra và phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

  Việc để ngân hàng yếu kém, kinh doanh thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng trực tiếp thuộc về trách nhiệm giám sát, quản trị, điều hành yếu kém của các cổ đông lớn, Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát, Ban điều hành của chính các ngân hàng này.

  Theo đó, cổ đông lớn, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, người quản lý, điều hành của các ngân hàng này có vi phạm pháp luật nghiêm trọng đều đã, đang bị Cơ quan chức năng điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

  ”Việc NHNN mua bắt buộc các NHTM yếu kém không làm giảm trách nhiệm và nghĩa vụ của các cổ đông ngân hàng, đặc biệt là các cổ đông có sai phạm. Trái lại, thông qua việc trực tiếp cử người tham gia quản trị, điều hành các ngân hàng, NHNN có điều kiện phát hiện đầy đủ, chính xác hơn các sai phạm và các nghĩa vụ của các đối tượng này, từ đó phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định”, NHNN khẳng định.

  Thùy Liên

  Tiếp tục ưu tiên ổn định mặt bằng lãi suất

  InfoMoneyTháng 4/2018, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục bơm ròng tiền ra thị trường, giúp thanh khoản không bị sức ép khi hoạt động cho vay được kích hoạt mạnh hơn trong thời gian sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng đưa ra những tín hiệu thận trọng.

  Tháng 4, lãi suất huy động tăng

  Nghiên cứu của Nhóm Kinh doanh vốn và tiền tệ Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định, tuy thanh khoản thị trường tiền tệ liên ngân hàng đã bớt dồi dào hơn trong tháng 4/2018, nhưng về cơ bản vẫn khá ổn định so với cùng kỳ các năm trước.

  Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng mạnh khoảng 80-90 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 1 tháng và tăng nhẹ hơn khoảng 20-50 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ 1 - 3 tháng, cuối tháng 4 đóng cửa ở mức 1,7 -1,9%/năm với kỳ hạn qua đêm -1 tuần và 2,2 - 2,4%/năm với kỳ hạn 1 - 2 tháng.

  Như vậy, bình quân cả tháng 4/2018, lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 1,29%/năm, tăng 0,15%/năm so với tháng trước, nhưng thấp hơn tới 3,6%/năm so với cùng kỳ năm 2017 và lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 2,7%/năm, giảm 0,2%/năm so với tháng trước và thấp hơn 2,3%/năm so với cùng kỳ năm 2017.

  Áp lực lạm phát là một trong những nguyên nhân khiến lãi suất cho vay khó giảm
  Áp lực lạm phát là một trong những nguyên nhân khiến lãi suất cho vay khó giảm

  Theo tính toán, giá trị giao dịch bình quân phiên tháng 4 vừa qua đạt khoảng 28.500 tỷ đồng, tăng 1,5% so với giá trị giao dịch của tháng trước, tập trung chủ yếu ở kỳ hạn qua đêm -1 tuần (chiếm khoảng 76% tổng khối lượng giao dịch).

  Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo Khối Nguồn vốn của BIDV cho biết, mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng tăng mạnh trong tháng 4/2018 do tác động cộng hưởng từ sự dịch chuyển của yếu tố dòng tiền và tâm lý.

  Cụ thể, số dư tiền gửi của các định chế lớn như Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính tại hệ thống các ngân hàng thương mại biến động thường xuyên hơn do hoạt động chi ngân sách, đặc biệt là chi đầu tư phát triển, đã được đẩy nhanh hơn trong tháng 4/2018. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 15/4/2018, chi đầu tư phát triển đạt 54.600 tỷ đồng, bằng 13,7% kế hoạch và tăng 55% so với cuối tháng 3/2018.

  “Bên cạnh đó, tín dụng VND trong tháng 4 vừa qua có xu hướng tăng trưởng tích cực hơn và tăng nhanh hơn so với huy động vốn VND khoảng 0,35%, kéo theo chênh lệch huy động vốn và tín dụng VND co hẹp khoảng 15.000 - 17.000 tỷ đồng so với tháng 3/2018. Đồng thời, tâm lý thị trường cũng có xu hướng thận trọng hơn trước những biến động tổng thể trên cả thị trường chứng khoán, tiền tệ và trái phiếu chính phủ do lo ngại rủi ro đảo chiều gia tăng sau một giai đoạn lạc quan kéo dài”, vị lãnh đạo BIDV nhận định.

  Tuy nhiên, thị trường đánh giá, với động thái tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn khá ổn định, bởi cơ quan này đã bơm ròng gần 60.000 tỷ đồng trong tháng 4/2018 chủ yếu qua kênh tín phiếu, để hạn chế việc lãi suất huy động tăng nhanh và nhìn chung vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

  Khó giảm lãi suất cho vay

  Nghiên cứu của Nhóm Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV dự báo, thanh khoản VND trên thị trường liên ngân hàng trong tháng 5/2018 dự kiến có xu hướng dồi dào hơn. Theo đó, lãi suất huy động có thể điều chỉnh giảm đối với kỳ hạn ngắn, nhưng chưa thể giảm sâu về mức thấp như của nửa đầu tháng 3/2018, dao động chủ yếu quanh mức 1,3 - 1,8%/năm với kỳ hạn 1 tuần và khoảng 2,6 - 2,8%/năm với kỳ hạn 3 tháng.

  Lãnh đạo các ngân hàng đánh giá, các yếu tố tác động nhìn chung vẫn hỗ trợ xu hướng ổn định mặt bằng lãi suất. Cụ thể, nguồn cung vốn dự trữ cho thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao trong tháng 5/2018, bao gồm hơn 66.000 tỷ đồng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đáo hạn và gần 27.000 tỷ đồng từ dòng tiền của các ngân hàng thương mại bán ngoại tệ kỳ hạn 3 tháng cho Ngân hàng Nhà nước.

  Bên cạnh đó, huy động vốn dự kiến tăng trưởng tích cực hơn so với tín dụng trong tháng 5/2018 theo yếu tố chu kỳ, kéo theo chênh lệch huy động vốn - tín dụng VND có thể nới rộng thêm khoảng 15.000 - 25.000 tỷ đồng. Đặc biệt, số dư tiền gửi Kho bạc Nhà nước được đánh giá sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao do cân đối thu - chi ngân sách nhà nước tính đến ngày 15/4/2018 vẫn ở mức thặng dư 11.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước.

  Tuy vậy, lãnh đạo BIDV chia sẻ: “Tâm lý thị trường tiếp tục duy trì trạng thái khá thận trọng khi mặt bằng lãi suất cho vay hiện đã ở mức thấp, thậm chí có thể điều chỉnh tăng nhẹ trở lại khi dòng tiền có nhiều biến động hơn do ảnh hưởng từ các giao dịch mua bán cổ phần hay hoạt động thu - chi ngân sách nhà nước có sự chuyển dịch mạnh mẽ (chi đầu tư phát triển được đẩy nhanh, thu từ thoái vốn doanh nghiệp nhà nước thấp hơn dự kiến…)”.

  Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cấp cao của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định: “Do áp lực lạm phát năm 2018 lớn hơn năm 2017 nên việc giảm lãi suất cho vay có thể gặp khó khăn. Vì vậy, việc điều hành chính sách tiền tệ cần linh hoạt, chủ động hơn, nhằm giữ mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định”. 

  Trong tháng 4/2018, thị trường ngoại hối trong nước không có nhiều biến động khi các cân đối vĩ mô vẫn ổn định: Xuất siêu được duy trì với giá trị ước tính 700 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất siêu từ đầu năm lên 3,39 tỷ USD; dự trữ ngoại hối tăng nhẹ lên 63 tỷ USD. Tỷ giá VND/USD giảm nhẹ so với cuối tháng 3, giao dịch ở mức 22.730 - 22.800 đồng/USD, tính từ đầu năm chỉ tăng 0,29%.

  Trên thị trường thế giới, giá trị đồng USD phục hồi mạnh mẽ khi chỉ số Dollar-Index tăng lên trên 92 điểm, mức cao nhất kể từ đầu năm 2018. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 3% gây không ít xáo trộn cho thị trường chứng khoán và đẩy giá trị đồng USD tăng mạnh.

  Tuy lợi suất trái phiếu Mỹ đã nhanh chóng giảm trở lại sau đó, nhưng giới đầu tư vẫn không khỏi lo ngại, bởi đây là tín hiệu cho thấy tình hình lạm phát của Mỹ đang tăng nhanh đi cùng với kế hoạch đảo ngược gói kích thích kinh tế để thu hẹp bảng cân đối của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed).

  Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá USD, giá trị VND tăng nhanh so với các ngoại tệ khác. Trong tháng 4/2018, tỷ giá các ngoại tệ JPY và EUR đã giảm tương ứng 2,83% và 2,02% so với VND.

  Nhuệ Mẫn (tinnhanhchungkhoan.vn)

  Thanh toán qua QR Pay, đón bão quà tặng từ VietinBank

  InfoMoneyTừ 15/4 đến hết ngày 15/6/2018, khách hàng của VietinBank được đón "cơn bão" quà tặng khi sử dụng các dịch vụ ăn uống, thời trang, taxi, vận tải và thanh toán qua QR Pay tại gần 700 cửa hàng, các hãng taxi và xe khách trên toàn quốc.

  QR Pay là phương thức thanh toán hiện đại trên VietinBank iPay Mobile, khách hàng chỉ cần quét mã QR là có thể thanh toán mà không cần dùng thẻ hay tiền mặt.

  Để tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ, từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/6/2018, VietinBank sẽ phối hợp với VNPAY triển khai chương trình “Quét VNPAYQR, đón bão quà tặng” với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2,7 tỷ đồng.

  Theo đó, trong thời gian diễn ra chương trình, khi sử dụng dịch vụ taxi và xe khách có giá trị 60.000 đồng trở lên và thanh toán thành công bằng QR Pay trên ứng dụng VietinBank iPay Mobile, khách hàng sẽ được tặng ngay 30.000 đồng vào tài khoản.

  Khách hàng có giao dịch thanh toán bằng QR Pay thành công (từ 500.000 đồng trở lên) tại các nhà hàng, shop thời trang sẽ được tặng ngay 100.000 đồng vào tài khoản.

  Đặc biệt, với chương trình quay số cuối chương trình, khách hàng còn có thể trúng thưởng Voucher tour du lịch Hàn Quốc trị giá 50.000.000 đồng; giải voucher vé máy bay trị giá 5.000.000 đồng cho khách hàng có doanh số thanh toán cao nhất...

  Chương trình áp dụng tại hệ thống nhà hàng, shop thời trang, hãng taxi và vận tải của các thương hiệu:

   • Nhà hàng: KingBBQ, Seoul Garden, Capricciosa, ThaiExpress, KhaoLao, Hotpot Story, Tasaki BBQ, Sushi Kie, Bukbuk, Dolpansam, Hotto, Maneki, Kanpai, Gyubox, Hải sản Biển Đông, My Way, Yakimono, Gà 36.

  • Thời trang: Canifa, GenViet, M.Y.M, CoupleTX, Liberty Wings, Owen, Ojean, Winny, Yody, EvadeEva, White Ant, Adam Store, Elise, Pantio, K'S Closet, Rosy Belle, Nexxi, Dino, Vest Nguyen Long, giày Anh Vũ, Khanh Anh Kids, Juky.vn.

  • Taxi và xe khách: Taxi Vina Sao, Taxi Thành Công, Taxi ABC, Taxi Nội Bài, Taxi Vinh, Sao Nghệ Limousine, Taxi Sông Lam, Taxi Vạn Xuân Nghệ An, Hồng Vinh Limosine, Taxi Thành Lợi.

  Quý khách có thể dễ dàng đăng ký dịch vụ trực tuyến ngay tại website của VietinBank www.vietinbank.vn/r và cài đặt ứng dụng VietinBank iPay Mobile tại www.vietinbank.vn/m để giao dịch mọi lúc, mọi nơi với ngân hàng.

  Thể lệ chi tiết của Chương trình và danh sách tên, địa chỉ của các nhà hàng, cửa hàng, hãng xe áp dụng vui lòng xem tại website www.vietinbank.vn

  Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ chi nhánh/phòng giao dịch VietinBank trên toàn quốc hoặc Contact Center: 1900 558 868; Email: contact@vietinbank.vn.

  Như Loan
1 2 3 4 5
close

Top