...

Tin mới nhất

 • Giá vàng 4/12 lại "nóng" vì đàm phán Mỹ - Trung, vàng miếng SJC tăng 150.000 đồng/lương

  Phát ngôn của Tổng thống Trump một lần nữa “gây bão” thị trường tài chính: vàng tăng hơn 1% trong khi chỉ số DowJones cũng bốc hơi hơn 1%, dấy lên sự lo lắng về một đợt bán tháo cổ phiếu trong tháng 12 nếu đàm phán không tích cực như mong đợi.
 • Đổ bộ thị trường Việt Nam, Uniqlo tham vọng đẩy tăng trưởng khu vực lên 30%

  Cùng với Ấn Độ, Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chiến lược tấn công các thị trường phát triển năng động tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương của hãng thời trang Nhật Bản Uniqlo.
 • Giá vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce

  Chuyên gia quốc tế dự báo trong 2-3 năm tới, giá vàng khả năng sẽ đạt mức cao 2.000 USD một ounce.
 • LienVietPostBank được áp dụng trước hạn Thông tư 41 theo chuẩn Basel II

  InfoMoney Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) được áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN về tỷ lệ an toàn vốn (Basel II) trước thời hạn.
  a
  LienVietPostBank là ngân hàng thứ 16 được áp dụng Basel 2 trước thời hạn

  Basel II là bộ tiêu chuẩn Quốc tế không chỉ bao gồm việc lượng hóa rủi ro thông qua các chỉ số và mô hình, mà còn bao gồm yêu cầu hoàn thiện cơ cấu tổ chức quản trị, chính sách, nâng cao văn hóa rủi ro và tăng cường tính minh bạch của thị trường. Nhận định đây là bộ tiêu chuẩn có tầm ảnh hưởng lớn, thay đổi cốt lõi cách thức Ngân hàng xây dựng định hướng kinh doanh và quản lý rủi ro, phù hợp với xu hướng thị trường và bắt kịp với thông lệ Quốc tế…. HĐQT, Ban Điều hành LienVietPostBank đã sớm có những chỉ đạo đồng bộ và quyết liệt về công tác triển khai áp dụng Thông tư 41 theo chuẩn Basel II tại Ngân hàng. 

  Để chuẩn hóa hệ thống tính toán và quản lý tỷ lệ an toàn vốn theo yêu cầu tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN, LienVietPostBank đã ký kết các hợp đồng tư vấn với các đối tác uy tín trong nước và Quốc tế. Bên cạnh đó, LienVietPostBank đã quyết liệt xây dựng và triển khai những kế hoạch về vốn, cải thiện cơ cấu tổng tài sản, nâng cao các quy trình quy định kiểm soát nội bộ nhằm đáp ứng các quy định chặt chẽ về vốn, quản trị rủi ro và các yêu cầu về đầu tư nâng cấp hệ thống CNTT hiện đại.

  Lãnh đạo LienVietPostBank cho biết, việc được phê duyệt trước thời hạn về áp dụng Thông tư 41 theo chuẩn Basel II là cột mốc rất quan trọng cho thấy Ngân hàng đã đáp ứng được những nguyên tắc quản trị rủi ro cao hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững, nâng cao vị thế cạnh tranh của LienVietPostBank trên thị trường.

  Như Loan

  Giá vàng 3/12 giảm 30.000 đồng/lượng, tiền đồng tiếp tục lên giá

  InfoMoneyNgay đầu tháng mới, vàng trong nước quay đầu giảm sau nỗ lực tăng hai ngày cuối tháng trước đó. Mặt bằng mới của giá USD cũng đã được thiết lập chắc chắn sau động thái hạ tỷ giá mua vào của Sở giao dịch NHNN.

  Chỉ số PMI sản xuất ISM ở Mỹ đã giảm xuống còn 48,1 vào tháng 11 năm 2019 từ 48,3 vào tháng 10, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 49,2. Số liệu sản xuất yếu của Mỹ gợi lại sự lo lắng của giới đầu tư về nền kinh tế đang chậm lại khiến giá vàng thế giới chững lại sau phiên giao dịch tăng những ngày cuối tháng.  Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.463 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 giảm nhẹ còn 1.468 USD/oz.

  Diễn biến không mấy tích cực của giá vàng thế giới khiến vàng miếng SJC cũng giảm đáng kể trong hôm qua, nhưng hồi phục nhẹ đầu giờ sáng nay. Giá vàng miếng SJC tại Vàng bạc Đá quý Sài gòn được yết ở mức 42,2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 41,42 triệu đồng/lượng chiều bán ra, giảm 30.000 đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua.

  Tại Bảo tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC đóng cửa ngày hôm qua ở mức 41,3 triệu đồng chiều bán ra, giảm tới 90.000 đồng so với đầu giờ sáng. Tuy nhiên, hãng vàng này đã yết giá vàng tăng trở lại đầu giờ sáng nay lên 41,35 triệu đồng/lượng. Tương tự, Doji cũng đang giao dịch giá vàng ở mức 41,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tại Phú Quý, giá vàng yết nhình hơn, 41,22 triệu đồng chiều mua vào và 41,4 triệu đồng chiều bán ra mỗi lượng.

  NHNN sáng 3/12 ấn định tỷ giá trung tâm ở mức 23.156 đồng/USD. Tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá vẫn tiếp tục duy trì ở mặt bằng thấp sau khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua vào tại Sở giao dịch NHNN từ 23.200 đồng/USD xuống 23.175 đồng/USD.

  Tại Vietcombank, tỷ giá USD/VND hiện giao dịch ở mức 23.120 đồng/USD chiều mua vào và 23.240 đồng/USD chiều bán ra. So với cuối năm 2018, tiền đồng đã lên giá nhẹ. Nếu tính thêm cả phần chênh lệch mua bán, việc đầu tư vào đồng USD mang về tỷ suất lợi nhuận âm.

  Một số ngân hàng khác như Eximbank, ACB hiện chỉ yết tỷ giá 23.130 đồng/USD (mua vào) và 23.220 đồng/USD (bán ra). Khảo sát một số cửa hàng, giá USD tự do cũng đã giảm khoảng 30 đồng/USD so với tuần trước với giá mua vào tại 23.210 đồng và bán ra tại 23.240 đồng.

  Trong năm qua, hầu như tỳ giá mua vào của các NHTM luôn ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn tỷ giá mua vào của NHNN, chỉ riêng hai tháng (5-6/2019) tỷ giá bật tăng do áp lực leo thang chiến tranh thương mại. Theo bộ phận phân tích của Chứng khoán SSI, NHNN đã mua vào được lượng lớn ngoại tệ, nâng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục 73 tỷ USD.

  Động thái hạ tỷ giá mua vào USD của NHNN nhằm giảm lực hút ngoại tệ, giúp nguồn cung ngoại tệ ở lại thị trường nhiều hơn áp lực tỷ giá thường tăng về cuối năm. Theo SSI Retail Research, động thái này tạo tín hiệu về chính sách quản lý linh hoạt, có tăng, có giảm không chỉ cho các thành viên thị trường mà cho cả các Chính phủ nước ngoài khi đánh giá về chủ trương điều hành tỷ giá của Việt Nam.

  Thanh Thủy

  6 bước để "bớt nghèo" vào năm 2020

  InfoMoneyNhững hành động đơn giản sau có thể giảm bớt áp lực tiền bạc và giúp bạn đến gần với mục tiêu sung túc mình mong muốn.

  Khi nhìn lại năm 2019, bạn có thể hối tiếc ở vài quyết định tài chính, như vướng phải một khoản nợ hay tiết kiệm không đạt mục tiêu. Tuy nhiên, bạn không đơn độc vì không ít người rơi vào trường hợp này.

  Bạn có thể cải thiện sức khỏe tài chính để giàu hơn vào năm 2020. Marguerita Cheng, Chuyên gia về lập kế hoạch tài chính, Giám đốc điều hành Blue Ocean Global Wealth tại Gaithersburg, Maryland (Mỹ) gợi ý 6 hành động đơn giản sau.

  Rà soát lại thẻ tín dụng

  Xem lại thời hạn miễn phí thường niên hay ưu đãi lãi suất các thẻ tín dụng. Ảnh: Pixabay
  Xem lại thời hạn miễn phí thường niên hay ưu đãi lãi suất các thẻ tín dụng. Ảnh: Pixabay


  Rà soát lại tình hình sử dụng các thẻ tín dụng là khởi đầu hoàn hảo cho kế hoạch tài chính của năm mới. Tìm hiểu lại các khoản nợ trong những thẻ tín dụng của bạn, xem có thanh toán nào bị bỏ lỡ và lãi suất của từng khoản nợ đang ở mức nào. Có thể không có gì sai sót nhưng vẫn tốt hơn là có lại cái nhìn tổng quan.

  Đặc biệt, hãy cảnh giác với những thay đổi về điều khoản, điều kiện đối với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng nào. Ví dụ, bạn có thể đã mở một thẻ tín dụng với lời hứa không có lãi suất hoặc miễn phí thường niên. Tuy nhiên, chương trình ưu đãi rất có thể sẽ hết hạn vào ngày 1/1 năm sau.

  Ưu tiên trả hết nợ lãi suất cao

  Nếu bạn có một khoản vay mua nhà, nợ tiêu dùng, nợ sinh viên hoặc bất kỳ loại nợ nào khác thì hãy tìm ra những khoản vay có lãi suất cao nhất. Nếu mục tiêu trong năm tới là trả hết nợ, thì ưu tiên giải quyết các khoản có lãi suất cao nhất trước.

  Nợ lãi cao có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn và gây tổn hại cho sức khỏe tài chính tổng thể, vì lãi kép có thể chống lại bạn. Về cơ bản, nó cũng gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết theo hướng tiêu cực. Bạn không chỉ tích lũy thêm nợ vì lãi cho cho tiền vay ban đầu mà qua thời gian thì lãi càng chồng thêm lãi.

  Tăng mức tiết kiệm

  Tăng số tiền gửi vào tiết kiệm dù rất nhỏ cũng sẽ tạo khác biệt cho tương lai. Ảnh: Pixabay
  Tăng số tiền gửi vào tiết kiệm dù rất nhỏ cũng sẽ tạo khác biệt cho tương lai. Ảnh: Pixabay


  Dù chỉ tăng mức bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm thêm 1% nhưng vẫn hơn là không có gì. Qua thời gian, 1% này sẽ tạo sự khác biệt cho bạn. Bạn có thể lo lắng về chuyện tiền bạc khi nghỉ hưu hoặc làm sao để cho con vào đại học. Thay vì áp lực, theo chuyên gia, hãy nhìn nó theo hướng tích cực hơn.

  "Đừng tập trung vào những gì bạn không thể làm. Hãy tập trung vào những tiến bộ bạn đã đạt được", Cheng nói.

  Có nhiều cách khác nhau để tiết kiệm tốt hơn nhưng không thấy nặng nhọc. Ví dụ, chọn dịch vụ tiết kiệm tự động hoặc chuyển một số tiền bất kỳ mà bạn còn dư sau vài tháng vào tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình làm được.

  Lên kế hoạch cho những bất ngờ

  Ngoài việc đóng góp nhỏ vào việc trả nợ và tiết kiệm cho tương lai, hãy ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp. Lý tưởng nhất là bạn có đủ tiền để trang trải ba đến sáu tháng chi phí bản thân.

  Trước thềm năm mới cũng là thời điểm hoàn hảo để suy nghĩ về người bạn muốn chỉ định là người thụ hưởng trong tài khoản tiết kiệm hoặc hồ sơ bảo hiểm của mình nếu có.

  Xem xét các chi phí sắp tới

  Sẽ có những chi phí lớn của năm sau hoàn toàn có thể biết trước được. Ảnh: Pixabay
  Sẽ có những chi phí lớn của năm sau hoàn toàn có thể biết trước được. Ảnh: Pixabay


  Nếu nhìn vào năm tới, có thể có những chi phí bạn dự đoán trước được. Hãy bỏ ra một giờ để liệt kê những khoản chi phí không thể tránh khỏi trong năm 2020.

  Ngay cả những sự kiện vui vẻ cũng có thể khiến bạn tốn kém. Ví dụ, nếu bạn sẽ tham dự một đám cưới ở xa với tư cách là khách mời, hãy dự trù số tiền cần tiết kiệm cho hoạt động đó.

  Nếu mục tiêu của bạn là một chuyến du lịch, hãy lấy đó làm động lực. Nhờ vậy, bạn sẽ dành ra một chút tiền mỗi tháng để chuẩn bị. Bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để đặt vé máy bay trước từ sớm nhằm có giả rẻ, miễn là đảm bảo khả năng thanh toán nợ đúng hạn.

  Thử thách bản thân

  Năm mới là thời gian để thành thật với chính mình. Nếu bạn đã nỗ lực tiết kiệm trong năm nay thì tại sao lại không thử thách mình một chút nữa vào năm 2020.

  Thử thách không có nghĩa hà khắc với bản thân, buộc mình ngồi buồn chán trong nhà để không tiêu tiền. Cuộc sống xã hội rất quan trọng. Nhưng khi ra ngoài ăn tối, thay vì gọi hai đồ uống và một món tráng miệng, hãy gọi một đồ uống và cùng chia sẻ món tráng miệng. Số tiền bạn tiết kiệm được theo thời gian sẽ cộng lại không nhỏ.

  Khi nói đến quần áo, có thể bạn nghĩ phải mua đồ mới cho những sự kiện quan trọng. Nhưng Cheng gợi ý mặc một chiếc váy hai lần và chỉ cần mua phụ kiện mới để làm thay đổi diện mạo. Giải pháp thuê quần áo cũng là cân nhắc hợp lý để theo kịp xu hướng thời trang nhưng không quá tốn kém.

  Thay đổi suy nghĩ của bạn quanh việc chi tiêu thực sự có lợi về lâu dài. Việc tiết kiệm có vẻ như bạn phải từ bỏ một thứ gì đó của hôm nay. Nhưng những gì bạn tiết kiệm hôm nay sẽ giúp bạn có tiền để làm những gì bạn thích trong tương lai.

  Phiên An (VnExpress/Grow)

  Nam A Bank nhận Giải “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019

  InfoMoneyTrong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2019, tối ngày 27/11/2019, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) đã tổ chức Lễ trao giải “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2019” (Vietnam Outstanding Banking Awards 2019). Theo đó, Nam A Bank vinh dự được nhận Giải “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019.
  Nam A Bank luôn đẩy mạnh kinh doanh gắn liền với các hoạt động cộng đồng, hướng đến bảo vệ môi trường.
  Nam A Bank luôn đẩy mạnh kinh doanh gắn liền với các hoạt động cộng đồng, hướng đến bảo vệ môi trường.

  Sự kiện Nam A Bank được vinh danh “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019 tiếp tục khẳng định, Nam A Bank là một trong những ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực tín dụng xanh, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của quốc gia.

  Giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2019” do IDG phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ngân hàng đã có những đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

  Giải thưởng uy tín này còn là sự công nhận những nỗ lực, cố gắng của các ngân hàng đã có những thành tích xuất sắc trong sự phát triển của lĩnh vực tài chính - ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

  “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” vinh dự là một trong những hạng mục nổi bật của hệ thống giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2019”. Giải thưởng đã được xét duyệt dựa trên nhiều tiêu chí, đánh giá khách quan, độc lập bởi Hội đồng Bình chọn gồm15 thành viên đại diện các cơ quan chính phủ, bộ, ngành, hiệp hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công nghệ thông tin.

  Theo đó, Nam A Bank đã đáp ứng đầy đủ, xuất sắc các tiêu chí khắt khe của giải thưởng, như xây dựng tốt các sản phẩm xanh vào danh mục các sản phẩm cho vay hiện có của ngân hàng; xây dựng các điều kiện ưu đãi về lãi suất, về tài sản thế chấp… đối với các khoản cho vay dự án xanh; triển khai hệ thống quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng xanh; áp dụng tiêu chuẩn môi trường khi duyệt vốn vay hay cấp tín dụng cho các hồ sơ vay vốn có mục tiêu tăng trưởng xanh, thân thiện với môi trường và xã hội…

  Thực tế, trong năm 2019, Nam A Bank đã triển khai Dự án cộng đồng lớn “Tôi chọn sống xanh” với nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường. Dự án tuyên truyền đến cộng đồng xu hướng lựa chọn sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; công nghệ, thiết bị thân thiện với môi trường; tiết kiệm năng lượng… nhằm chung tay xây dựng một môi trường xanh, một xã hội bền vững.

  Trong khuôn khổ Dự án “Tôi chọn sống xanh”, Nam A Bank đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi mọi người cùng tiết kiệm năng lượng, lựa chọn những vật liệu an toàn với môi trường, vật liệu thân thiện với không gian sống. Song song đó, Nam A Bank đã kết hợp cùng các tổ chức, đoàn thể cùng thực hiện các công trình xanh. Các hoạt động tiêu biểu như tổ chức chương trình "Ngày hội xanh" với việc dọn dẹp vệ sinh đường phố hay sơn tường, trồng cây tại TP. Đà Lạt; tuyên truyền văn hóa xanh trong trường học tại Quảng Ninh, Long An; đồng hành cùng Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 26 do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức, với các hoạt động như dọn vệ sinh, khơi thông kênh rạch tại TP.HCM...

  Tất cả các hoạt động trên của Nam A Bank đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, góp phần không nhỏ trong việc lan tỏa lối sống xanh đến từng người dân.

  Bên cạnh đó, đối với hoạt động kinh doanh, Ngân hàng triển khai các chương trình hỗ trợ như ưu đãi cho vay phát triển xanh. Nam A Bank là nhà băng đầu tiên trong hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần không vốn nhà nước ký kết hợp tác với Quỹ Hợp tác khí hậu toàn cầu (GCPF) về việc triển khai Chương trình “Tín dụng xanh” tại Việt Nam, phù hợp với định hướng hoạt động ngân hàng xanh của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Chương trình nhằm dành nguồn vốn ưu đãi tài trợ cho các dự án, phương án sản xuất thân thiện với môi trường và xã hội. Với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm, Chương trình đã góp phần hỗ trợ khách hàng tại khu vục Đông Nam bộ, miền Trung và Tây Nguyên đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Song song đó, Ngân hàng đang tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm mới nhằm tăng tính đa dạng để phục vụ các nhu cầu tín dụng xanh của khách hàng.

  Nam A Bank cũng đang triển khai chương trình khuyến mãi “Sinh nhật xanh cùng Nam A Bank” với vô số quà tặng thân thiện với môi trường. Theo đó, chỉ cần gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ có cơ hội nhận ngay xe Mazda CX8, xe máy điện VinFast, máy lọc nước Karofi, máy lọc không khí Sharp và hàng ngàn quà tặng khác.

  Chính những nỗ lực gắn kết hoạt động kinh doanh và trách nhiệm xã hội trong việc bảo vệ môi trường, Hội đồng Bình chọn quyết định vinh danh Nam A Bank là “Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh” năm 2019.

  Đại diện Nam A Bank cho biết: “Trong 27 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng luôn đẩy mạnh kinh doanh gắn liền với các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là những dự án có tầm nhìn xa, hướng đến bảo vệ môi trường. Giải thưởng ‘Ngân hàng tiêu biểu về tín dụng xanh’ là sự ghi nhận kịp thời những cố gắng nỗ lực của cán bộ, nhân viên Nam A Bank trong việc phát triển tín dụng xanh, hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường. Đây cũng là nguồn động lực để Nam A Bank tiếp tục nghiên cứu, đầu tư và xây dựng các sản phẩm, dịch vụ, nhằm đáp ứng tối ưu các nhu cầu về tín dụng xanh của khách hàng, từ đó giúp Nam A Bank có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện về quy mô và chất lượng trên thị trường tài chính”.

  Vân Linh

  [Infographic] Tăng mức cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên

  InfoMoneyTừ ngày 1/12/2019, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) tăng từ 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV.

  Phó Thống đốc: Không thể tăng vốn, ngân hàng có thể phải hạn chế cho vay

  InfoMoneyTrả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online về vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước trong buổi họp báo Chính phủ chiều nay (2/12), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cảnh báo, ngân hàng có nguy cơ bị ngừng cấp tín dụng nếu không được tăng vốn kịp thời.
  a
  Các thành viên của Chính phủ tại buổi họp báo thường kỳ chiều 2/12

  Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định, trong hoạt động ngân hàng, một trong những yêu cầu quan trọng là tổ chức tín dụng phải đảm bảo tỷ lệ an toàn hoạt động, đặc biệt là hệ số an toàn vốn (CAR).

  Theo đánh giá của NHNN, hiện nay, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước trên 50% (BIDV, Vietcombank, VietinBank) và Agribank đang có hệ số CAR sát ngưỡng tối thiểu theo Thông tư 41/2016/TT-NHNN (về tuân thủ các quy định Basel II).

  Chính vì vậy, trong trường hợp không tăng được vốn, các ngân hàng này sẽ phải hạn chế, thậm chí có phải ngừng cấp tín dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nhất là tại Việt Nam, việc phát triển của các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của ngân hàng.

  "Vì tính cấp thiết đó, vừa qua Ngân hàng Nhà nước được thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ đã báo cáo Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết việc này. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại", Phó Thống đốc cho hay.

  Nhiều năm nay, 'Big 4' ngân hàng liên tục đề nghị Chính phủ cho phép giữ lại cổ tức tiền mặt để tăng vốn do hệ số CAR đang ở mức tối thiểu và có nguy cơ thủng lưới an toàn vốn nếu áp dụng Basel II. Cả hai kỳ họp Quốc hội năm nay, NHNN đều đưa ra kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước song đều không được Quốc hội thông qua.  

  Trong báo cáo gửi Quốc hội trước thềm kỳ họp Quốc hội mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chủ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Tổng số vốn cần đầu tư, bổ sung cho các ngân hàng thương mại nhà nước là khá lớn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II trong khi nguồn lực Nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế.

  Vì vậy, NHNN đề nghị Quốc hội sửa Nghị quyết số 25/2016/QH14, Nghị quyết số 26/2016/QH14, Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 hoặc ban hành một Nghị quyết mới theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước (không bao gồm 3 ngân hàng mua bắt buộc).

  Hiện trong số 4 ngân hàng thương mại lớn có vốn nhà nước trên 50%, Vietcombank ít chịu áp lực nhất về hệ số CAR. BIDV cũng vừa giải tỏa được tình trạng khó khăn do đã hoàn tất thương vụ bán vốn kỷ lục cho đối tác KEB Hana. Tuy nhiên, VietinBank đang trong thế kẹt vì không còn dư địa tăng vốn và có nguy cơ suy giảm tăng trưởng, còn Agribank cũng khó khăn không kém vì đây là ngân hàng 100% vốn nhà nước, việc tăng vốn hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách.

  Thùy Liên - Kỳ Thành

  Thách thức rủi ro bảo mật trước làn sóng số hóa ngân hàng

  InfoMoneyLàn sóng số hóa ngân hàng là điều kiện tốt thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, đi kèm với nó là thách thức rủi ro an ninh mạng.
  .
  Số hóa ngân hàng là điều kiện tốt thúc đẩy chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt.

  Số hóa ngân hàng bùng nổ

  Tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2019 diễn ra cuối tuần qua tại TP.HCM, giới phân tích tài chính cho rằng, số hóa ở thị trường Việt Nam nói chung và lĩnh vực ngân hàng nói riêng đang ngày càng phát triển. Đây được xem là triển vọng và cơ hội cho doanh nghiệp, ngân hàng trong việc phát triển dịch vụ trên nền tảng công nghệ hiện đại.

  Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, số người có tài khoản ngân hàng hiện nay là 45,8 triệu.

  Liên quan hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, theo Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 9/2019, Việt Nam có 32 tổ chức phi ngân hàng được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, phần lớn cung cấp dịch vụ ví điện tử, cổng thanh toán điện tử, hỗ trợ thu hộ - chi hộ, chuyển tiền điện tử.

  Bên cạnh các công ty công nghệ tài chính (fintech), các ngân hàng cũng tích cực đẩy mạnh hoạt động thanh toán trên nền tảng công nghệ mới. Cụ thể, đã có 24 ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán QR code.

  Ngoài ra, có 76 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 44 tổ chức triển khai dịch vụ thanh toán qua di động. Tổng lượng giao dịch 6 tháng đầu năm 2019 qua kênh Internet đạt 204,22 triệu lượt, tăng 60,64%; giá trị giao dịch đạt 9,5 triệu tỷ đồng, tăng 18,5%; tổng giá trị giao dịch đạt 1,761 triệu tỷ đồng, tăng 160,5% so với cùng kỳ năm 2018.

  Tuy nhiên, tính chung, tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tiền mặt trên tổng mức bán lẻ vẫn thấp.

  Ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó tổng giám đốc, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, thị trường fintech ở Việt Nam có sự bùng nổ trong 5 năm qua. Ví điện tử đã tăng trưởng vượt bậc. Dự kiến có 10 triệu ví điện tử liên kết trong năm 2020. Top 4 ví điện tử (gồm Momo, Viettel Pay, Zalo Pay, Airpay) chiếm 94%.

  Thách thức rủi ro bảo mật

  TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, đầu tư cho công nghệ là xu hướng tất yếu, nhưng rủi ro an ninh mạng là một thách thức lớn và cũng phải cần quan tâm.

  “Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có khoảng 1.400 vụ tấn công an ninh mạng, tăng hơn 100% so với năm ngoái. Trong khi đó, chỉ có khoảng 25 - 30% doanh nghiệp biết được nhà mình có nguy cơ bị tấn công”, TS. Cấn Văn Lực cho biết.

  Từ đầu năm đến nay, Việt Nam có khoảng 1.400 vụ tấn công an ninh mạng, tăng hơn 100% so với năm ngoái.

  Cũng theo ông Lực, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng đầu tư nguồn nhân lực cho quản trị an ninh mạng. Việc tuyển nhân sự công nghệ thông tin biết kinh doanh ngân hàng và biết quản trị mạng là vô cùng khó khăn đối với ngành này. Trong khi đó, việc đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam chưa nhiều.

  Phát biểu tại “Diễn đàn An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng 2019”, diễn ra mới đây, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, những lỗ hổng mất an toàn ngày càng gia tăng với tốc độ khoảng 300%/năm. Tấn công mạng diễn ra từng phút, các thiết bị di động trở thành mục tiêu tấn công phổ biến. Đặc biệt, trong các cuộc tấn công này, ngân hàng là một trong những đích ngắm thường xuyên của tội phạm mạng.

  Theo giám sát của Cục An toàn thông tin và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có 3.493 cuộc tấn công nhắm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Số lượng IP của Việt Nam nằm trong các mạng máy tính “ma” trong tháng 9/2019 là hơn 2 triệu địa chỉ. So với cùng kỳ năm 2018, tổng số vụ tấn công tăng 104%. Vì thế, theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, việc chuẩn bị nguồn nhân sự số là vô cùng quan trọng đối với việc phát triển số hóa nói chung cũng như phát triển ngân hàng số nói riêng.

  Ông John Yong, nguyên Cục trưởng, Cục Phát triển thông tin - truyền thông Singapore (IDA) cho rằng, sự trỗi dậy của công nghệ mới đòi hỏi ngân hàng tập trung vào dữ liệu để có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất nhằm thu hút khách hàng. Vì thế, việc bảo mật và an ninh mạng luôn được quan tâm hàng đầu.

  “Rò rỉ thông tin là mối lo lớn đối với an ninh mạng thời gian qua và trong thời gian tới khi số hóa đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều tin tặc đã lợi dụng kẽ hở trong quản trị mạng để tống tiền khách hàng. Do đó, vấn đề quan trọng là doanh nghiệp, ngân hàng phải đầu tư thỏa đáng cho an ninh mạng”, ông Yong nói.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top