...

Tin mới nhất

 • Bán nợ, ngân hàng kỳ vọng “tiền tươi, thóc thật”

  Vài tháng gần đây, việc xử lý nợ xấu đã chuyển động nhanh hơn, song điều ngân hàng mong chờ nhất là “chợ” nợ xấu phải sớm được hình thành, khi đó nợ xấu mới chuyển hóa từ tài sản đảm bảo, trái phiếu đặc biệt sang tiền thực đổ vào tài khoản các nhà băng.
 • Cách chi tiêu để giàu có

  Cách hữu hiệu để rút ngắn đường tới sự giàu có là tiết kiệm 50% khoản tăng lương và tiền thưởng, đồng thời tận dụng tối đa giá trị tinh thần mà tiền bạc mang lại.
 • Sơn mài Việt Nam xuất hiện tại Nhà đấu giá Christie’s London

  Ranh giới - tác phẩm hợp tác độc quyền giữa nhà thiết kế Yên Khê và thương hiệu sơn mài Hanoia sẽ tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s diễn ra tại London ngày 18/10/2017. Mức giá khởi điểm được đưa ra là 2.000 euro.

  Tiền tệ nới lỏng, thanh khoản cuối năm sẽ không căng thẳng

  InfoMoneyTìm hiểu của phóng viên cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong tháng 9 tiếp tục tích cực, với tỷ lệ tín dụng/huy động (LDR) bình quân đạt khoảng 87,2%, tỷ lệ LDR bằng VND là 88%, bằng ngoại tệ là 73%.
  Hiện tại, chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND
  Hiện tại, chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND

  Nếu tính chung cả quý III, thanh khoản thị trường ở trạng thái khá tốt. Thị trường giao dịch sôi động, với doanh số cho vay bình quân từ đầu tháng 7 tới ngày 26/9 đạt 30.000 tỷ đồng/phiên và giao dịch kỳ hạn ngắn qua đêm (1 tuần) vẫn chiếm tỷ trọng lớn, đạt 77% tổng giá trị giao dịch.

  Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo BIDV cho biết, mặc dù xu hướng giảm của lãi suất đã được dự báo, song mức giảm vẫn lớn hơn so với dự kiến. Cụ thể, mặt bằng lãi suất thị trường tiền tệ liên ngân hàng bình quân kỳ hạn 1 tuần trong quý III ở mức 1,1%/năm, giảm sâu từ mức bình quân 3,8%/năm của quý II. Đà giảm mạnh tới 130-150 điểm phần trăm đã diễn ra trong tháng 7, xuống mức 0,3-0,6%/năm với kỳ hạn qua đêm (1 tuần), trước khi tăng nhẹ lên mức 0,5-0,8%/năm vào cuối tháng 9.

  Thực tế thị trường cho thấy, phần lớn yếu tố tác động đến lãi suất quý III đều hỗ trợ xu hướng giảm. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thêm những động thái thể hiện định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ, khi đầu tháng 7, cơ quan này quyết định giảm nhẹ 0,25%/năm lãi suất điều hành tái cấp vốn, tái chiết khấu và giảm 0,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn các lĩnh vực ưu tiên.

  Lần điều chỉnh thấp hơn so với mức giảm gần nhất là 0,5%/năm đối với lãi suất điều hành và 2%/năm đối với trần lãi suất cho vay ngắn hạn lĩnh vực ưu tiên vào năm 2014.

  Được biết, NHNN đã bơm ròng khoảng 19.000 tỷ đồng trong quý III chủ yếu qua kênh mua vào ngoại tệ, góp phần bổ sung thanh khoản cho thị trường. Theo đó, tăng trưởng cung tiền M2 so với quý trước đã tăng lên, từ 15% cuối tháng 6 lên 17% bình quân quý III.

  Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, huy động vốn 9 tháng đầu năm 2017 tăng trưởng khá, ước đạt 11,2% so với cuối năm 2016 (9 tháng 2016 tăng 14,1%). Trong đó, tiền gửi khách hàng ước tăng 10,9%, phát hành giấy tờ có giá ước tăng 18,6%.

  Huy động ngoại tệ tăng 4,3%, chiếm 10,2% tổng huy động. Huy động vốn bằng VND ước tăng 12,5%, chiếm 89,8%. Ước tính đến hết tháng 9/2017, tín dụng tăng 11,5% so với cuối năm 2016, nếu tính cả trái phiếu doanh nghiệp thì tăng 12,9% (cùng kỳ 2016 tăng 12,5%).

  Cũng theo lãnh đạo BIDV, số chênh lệch huy động vốn-tín dụng VND của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 9 đã mở rộng khoảng 40.000 tỷ đồng so với cuối tháng 6, do trong quý III huy động vốn đã tăng trưởng tích cực hơn so với tín dụng khoảng 0,6%.

  Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng thương mại tại thời điểm cuối tháng 8 đạt 160.000 tỷ đồng, tăng 68% so với đầu năm. Nguyên nhân là do thực trạng giải ngân đầu tư công trong giai đoạn này còn chậm, chỉ đạt 38,4% kế hoạch Quốc hội giao cả năm.

  Một điểm đáng chú ý là thị trường ngoại hối tiếp tục xu hướng ổn định, khi biên độ dao động của tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tương đối hẹp, quanh mức 22.723-22.762 VND/USD, hỗ trợ tích cực cho tâm lý nhà đầu tư.

  Tính đến 22/9/2017, tỷ giá trung tâm ở mức 22.450 VND/USD, tăng 1,32% so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá ngân hàng thương mại giảm 0,14%, tỷ giá thị trường tự do giảm 1,64% so với đầu năm.

  Một lãnh đạo cao cấp Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết: “Thị trường ngoại hối những tháng đầu năm được hỗ trợ rất nhiều từ chỉ số Dollar Index giảm 11,5% so với đầu năm 2017 và hiện nay, chênh lệch giữa lãi suất huy động VND và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VND (khoảng 5-6%/năm)”.

  Dự báo, thanh khoản thị trường VND liên ngân hàng trong 3 tháng cuối năm sẽ bớt dồi dào trước tác động của yếu tố chu kỳ, nhưng trạng thái căng thẳng cục bộ có thể giảm nhẹ so với cùng kỳ các năm trước. Lãi suất liên ngân hàng dự báo dao động trong khoảng 1-4%/năm đối với kỳ hạn 1 tuần.

  Nguyên nhân là bởi các yếu tố tạo áp lực tăng lên lãi suất chiếm ưu thế so với yếu tố hỗ trợ giảm.

  Cụ thể, lãi suất tăng lên do: Thứ nhất, tín dụng dự báo sẽ tăng tốc, thêm khoảng 9-10% trong 3 tháng cuối năm khi các ngân hàng nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh của năm, hướng tới mốc tăng trưởng tín dụng 21-22% mà Chính phủ đã đặt ra; thứ hai, giải ngân đầu tư công và các hoạt động chi tiêu giai đoạn cuối năm tăng nhanh hơn, làm giảm số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng.

  Theo đó, mức độ căng thẳng thanh khoản giai đoạn cuối năm nay có thể giảm nhẹ so với cùng kỳ các năm trước do được hỗ trợ từ NHNN trong việc duy trì điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Thị trường ngoại hối kỳ vọng duy trì ổn định và các ngân hàng tiếp tục chú trọng đảm bảo những chỉ số an toàn hoạt động.

  Nhuệ Mẫn (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Sau các đại án, Thống đốc chỉ đạo siết sở hữu chéo, lợi ích nhóm

  InfoMoneyNgười đứng đầu NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải tăng cường tính minh bạch, công khai trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động tín dụng. Đồng thời, phải xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, vi phạm giới hạn về sở hữu vốn.
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng
  Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

  Nhiều vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng

  Hôm nay (12/10/2017), NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hệ thống ngân hàng. 

  Từ thực tiễn hoạt động công tác thanh tra và hoạt động của các ngân hàng thời gian qua, đặc biệt sau một số đại án kinh tế, dân sự, hình sự liên quan đến ngân hàng, NHNN cho biết, những vi phạm thời gian qua chủ yếu tập trung vào một số nội dung.

  Cụ thể, đó là các hành vi phạm quy định về cấp tín dụng, cơ cấu nợ, phân loại nợ và trích lập dự phòng; vi phạm về huy động vốn và gửi tiền; vi phạm về quản trị điều hành, kiểm tra, kiểm soát nội bộ; vi phạm quy định về tỷ lệ, giới hạn an toàn; vi phạm quy định về hạch toán kế toán, quản lý tài chính...

  Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an cũng đã trao đổi, cung cấp thông tin cảnh báo và đưa ra nhiều giải pháp phối hợp chặt chẽ với NHNN nhằm ngăn ngừa, hạn chế và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

  Trước thực trạng này, NHNN mong muốn thời gian tới phải tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống, ngăn ngừa, hạn chế các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

  Bên cạnh đó, phải kiên quyết xử lý kịp thời các vi phạm để tạo môi trường kinh doanh tiền tệ, tín dụng lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người gửi tiền và giữ vững sự ổn định, an ninh, an toàn hệ thống các TCTD và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

  Thống đốc: Cần xử lý dứt điểm sở hữu chéo

  Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong hệ thống ngân hàng, tại Hội nghị diễn ra hôm nay, Thống đốc NHNN  Lê Minh Hưng chỉ đạo ngành ngân hàng thực hiện một số nội dung, đặc biệt là việc quyết liệt chống sở hữu chéo, lợi ích nhóm, tăng cường minh bạch trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng, tăng cường hơn nữa sự phối hợp công tác giữa NHNN và các cơ quan bảo vệ pháp luật...  

  Riêng đối với các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, Thống đốc yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải chỉ đạo các đơn vị trong hệ thống kiểm tra, rà soát toàn bộ các hoạt động nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, quy định của pháp luật liên quan.

  Ngoài ra, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD phải tăng cường tính minh bạch, công khai trong hoạt động, đặc biệt là hoạt động tín dụng. Xử lý triệt để tình trạng sở hữu chéo, vi phạm giới hạn về sở hữu vốn; ngăn chặn, xử lý vấn đề lợi ích nhóm, cổ đông và nhóm cổ đông lớn chi phối trong các TCTD...

  NHNN cũng nhắc nhở các ngân hàng thương mại tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, doanh nghiệp, thực hiện các giao dịch tại tổ chức tín dụng đúng quy định của NHNN nhằm phòng tránh, hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện.

  Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng phải kịp thời báo cáo NHNN những vi phạm và việc xử lý; những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị trong quá trình hoạt động để được xem xét, xử lý.

   

  H.T

  Giá vàng hôm nay 12/10: USD suy yếu, vàng treo cao

  InfoMoneyGiá vàng hôm nay 12/10 treo ở mức cao do đồng USD liên tiếp suy yếu và căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.
  giá vàng hôm nay, giá vàng, giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng SJC
  Giá vàng treo cao.

  Mở cửa lúc 8h30 sáng 12/10, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,52 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,60 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chiều qua.

  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,46 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,68 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 11/10.

  Tới đầu giờ sáng 12/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.290 USD/ounce.

  Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.292,7 USD/ounce.

  Hiện giá vàng cao hơn 12,1% (+140 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 35,8 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng thế giới đêm qua treo ở mức cao do đồng USD liên tiếp suy yếu và căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

  Theo Reuters, quân đội Mỹ vừa cho 2 máy bay ném bom chiến lược bay qua bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bàn bạc với các quan chức quân đội về biện pháp đáp trả đối với bất cứ mối đe dọa nào từ Triều Tiên.

  Căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên bùng nổ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí và một cuộc khẩu chiến giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tien Kim Jong Un.

  Trong khi đó, đồng USD trên thị trường quốc tế giảm phiên thứ 4 liên tiếp do tin xấu dồn dập nhưng vẫn có cửa bật tăng mạnh.

  Đồng USD giảm chủ yếu do đồng Euro và Nhân dân tệ tăng giá. Tình hình căng thẳng tại châu Âu giảm lắng, trong khi đó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa đưa ra phát biểu về những cải cách hướng tới việc nâng cao vị thế của đồng tiền NDT.

  Tình hình tại Tây Ban Nha trong khi đó bớt căng thẳng do Thủ hiến vùng Catalan của Tây Ban Nha - Carles Puigdemont hôm 10/10 đề xuất dừng tuyên bố độc lập một vài tuần để mở cánh cửa đối thoại với chính phủ Tây Ban Nha.

  Đồng USD giảm còn do cuộc đấu khẩu căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và nghị sỹ Cộng hòa có nhiều ảnh hưởng Bob Corker. Giới phân tích lo ngại mâu thuẫn này sẽ cản trở nỗ lực thúc đẩy các chính sách của ông Trump, bao gồm chương trình cải tổ thuế được kỳ vọng gần đây.

  Tuy nhiên, đồng USD vẫn được hỗ trợ bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong tháng 12 và cắt giảm trái phiếu.

  Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed để tìm kiếm thêm manh mối chính sách.

  Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng đang lại đà tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao tuần: 1.296,7 USD/ounce và sau đó là: 1.300 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm đêm qua: 1.284,6 USD/ounce và sau đó là thấp điểm hôm đầu tuần: 1.277,7 USD/ounce.

  Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước không đổi so với phiên liền trước.

  Chốt phiên 10/10, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,59 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Theo Doji, giá vàng trong nước duy trì tương đối ổn định, chưa tạo ra sức hấp dẫn kể từ phiên giao dịch đầu tuần. Do lực mua bán trên thị trường yếu khiến bức tranh chung diễn ra khá ảm đạm.

  Nhiều chuyên gia nhận định, những lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang bước vào giai đoạn mới, các nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đã lựa chọn vàng làm tài sản trú ẩn an toàn. Với diễn biến khó lường như vậy, nhà đầu tư trong nước nên có những định hướng phù hợp.

  Giá vàng hôm nay 6/10: Dồn dập mua gom, vàng bật tăng trở lại Giá vàng hôm nay 6/10: Dồn dập mua gom, vàng bật tăng trở lại
  Giá vàng hôm nay 8/10: Tăng 150 ngàn đồng/lượng Giá vàng hôm nay 8/10: Tăng 150 ngàn đồng/lượng
  Giá vàng hôm nay 10/10: USD dừng bước, vàng rập rình tăng vọt Giá vàng hôm nay 10/10: USD dừng bước, vàng rập rình tăng vọt
  Giá vàng hôm nay 11/10: Căng thẳng leo thang, ồ ạt tăng giá Giá vàng hôm nay 11/10: Căng thẳng leo thang, ồ ạt tăng giá

  V. Minh (Vietnamnet)

  [Infographic] Đường ống dẫn dầu Dakota Access trị giá 3,8 tỷ USD của Mỹ

  InfoMoneyĐường ống dẫn dầu Dakota Access dài 1.172 dặm (1.886 km) trải rộng trên bốn bang của nước Mỹ. Khi được hoàn tất, dự án có trị giá 3,8 tỷ USD này sẽ vận chuyển dầu từ North Dakota tới trung tâm phân phối ở Illinois.

  Tỷ phú Jack Ma sang Việt Nam dự VEPF, Alipay đã sẵn sàng đổ bộ?

  InfoMoneyChủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba sẽ cùng ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT có phiên đối thoại tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) 2017. Hiện Alibaba đang tìm cách đưa nền tảng thanh toán Alipay vào Việt Nam.
  AliPay đang tìm cách gia nhập thị trường Việt Nam
  AliPay đang tìm cách gia nhập thị trường Việt Nam

  Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) là diễn đàn thường niên quy mô lớn nhất về thanh toán điện tử tại Việt Nam. Sự kiện do VnExpress và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) tổ chức, với sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

  Năm nay, chủ đề của VEPF 2017 là thanh toán trên thiết bị di động (Mobile Payment). Đây cũng là xu hướng đang bùng nổ trên thế giới và bắt đầu phát triển mạnh tại Việt Nam thời gian gần đây. Đặc biệt, giữa tháng 9/2017 vừa qua, Samsung Pay, ứng dụng thanh toán di động đình đám của thế giới đã chính thức nhảy vào Việt Nam.  

  Đặc biệt, ngoài sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành, các Hiệp hội, các ngân hàng, doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nghiệp công nghệ thông tin, các fintech… thì VEPF 2017 có một vị khách mời đặc biệt: tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba - hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. 

  Theo chương trình, tại VEPF 2017, tỷ phú Jack Ma cùng với ông Trương Gia Bình- Chủ tịch tập đoàn FPT sẽ có một phiên đối thoại xoay quanh những kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán di động ở Trung Quốc và những gợi ý cho Việt Nam.

  Tại Trung Quốc, thanh toán điện tử đang thay thế hoàn toàn tiền mặt khi hầu hết người dân đều dùng điện thoại để chi trả mọi nhu cầu mua sắm hằng ngày. Theo báo cáo của công ty tư vấn Analysys International, có trụ sở tại Bắc Kinh, trong quý II/2017, tổng giá trị giao dịch thanh toán di động thông qua bên thứ ba tại Trung Quốc đạt khoảng 3.460 tỷ USD.

   Hai “gã khổng lồ” chiếm trên 92% thị phần thanh toán di động ở Trung Quốc là  Alibaba và Tencent. Trong đó, Alipay - dịch vụ thanh toán di động của Alibaba dẫn đầu với 53,7% thị phần, còn Tencent Finance chiếm 39,1% thị phần.

  Nhiều thông tin cho hay, gã khổng lồ Alibaba đang muốn đưa nền tảng thanh toán trực tuyến AliPay vào Việt Nam.  Trước đó, tháng 4/2016, Alibaba đã chi 1 tỷ USD thâu tóm kênh mua sắm trực tuyến hàng đầu Lazada, hiện đang hoạt động mạnh tại khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

   Đầu quý 2 năm nay (tháng 4/2017), dịch vụ thanh toán trực tuyến HelloPay của Lazada đã hợp nhất với Ant Financial, nền tảng thanh toán trực tuyến qua di động sở hữu bởi Alibaba và đổi tên thành AliPay tại các thị trường ASEAN (AliPay Singapore, AliPay Malaysia, AliPay Indonesia, AliPay Philippines).

  Việc thành lập AliPay Việt Nam nằm trong tham vọng của Alibaba. Nếu tham vọng này được hiện thực hóa, nhiều fintech thanh toán non trẻ ở Việt Nam sẽ có nguy cơ bị đè bẹp.

  H.T

  10 lời khuyên "gan ruột" của cựu nhân viên ngân hàng về tiền bạc

  InfoMoneySau gần 15 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, Nick Clements có cơ hội chứng kiến cách các ngân hàng hoạt động và kiếm tiền, từ đó rút ra nhiều bài học.
   Nick Clements, người có 15 kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng và là đồng sáng lập ra trang web so sánh giá cả
  Nick Clements, người có 15 kinh nghiệm làm việc tại ngân hàng và là đồng sáng lập ra trang web so sánh giá cả

  Quá trình làm việc nhiều năm trong lĩnh vực ngân hàng đã ảnh hưởng tới quyết định chọn lựa sản phẩm và tương tác với các công cụ tài chính của Clements. Từ kinh nghiệm của mình, vị này sáng lập ra trang web MagnifyMoney.com - chuyên so sánh giá cả, giúp người tiêu dùng tìm được những khoản vay có lãi suất thấp nhất và mức lãi suất cao nhất đối với các tài khoản tiết kiệm. 

  Dưới đây là 10 lời khuyên của Clements để có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ngân hàng của mình. 

  1. Hãy cẩn thận với thư từ được gửi trực tiếp

  Với những lời chào hàng gửi trực tiếp vào email, các ngân hàng không cần phải đưa ra sản phẩm tốt nhất thị trường. Họ chỉ cần có sản phẩm tốt nhất trong hộp thư của bạn vào ngày hôm đó. 

  Bất cứ khi nào nhận được thư chào hàng, bạn cũng nên bật internet và mua sắm trực tuyến để đảm bảm mình thực sự đang được chào hàng với giá tốt nhất. 

  2. Khách hàng mới sẽ nhận được lời đề nghị tốt nhất

  Lĩnh vực ngân hàng là một trận chiến tranh giành khách hàng không có điểm dừng. Để chiến thắng, các ngân hàng có thể sẽ phải đưa ra mức thưởng sign-on lớn (là khoản tiền dành cho một khách hàng mới như là động lực để tham gia vào ngân hàng đó). Những lời chào mời có lợi hiếm khi dành cho những khách hàng cũ.

  Lý do đơn giản vì hầu hết các ngân hàng đều có đội ngũ nhân viên huy động - là những người được trả lương dựa trên số lượng tài khoản đăng ký và sẵn sàng làm mọi cách để đạt chỉ tiêu.

  Trong khi, đội ngũ chuyên chăm sóc khách hàng cũ thì chỉ cố tạo ra càng nhiều lợi nhuận càng tốt nên ít hào phóng hơn. 

  3. Thành thật và tập trung vào giá trị dài hạn

  Theo thống kê, phần lớn mọi người sẽ sử dụng sản phẩm trong thời gian dài bởi việc chuyển đổi các sản phẩm tài chính hàng năm chẳng phải là điều gì thú vị. Chỉ một số người đi du lịch nước ngoài mới hay thay đổi sản phẩm tài chính để hưởng các khoản thưởng sign-on.

  Tuy nhiên, các công ty cung cấp thẻ tín dụng cũng ngày càng tinh vi hơn trong việc xác định danh tính và từ chối những khách hàng khôn ngoan này. Do đó, trước khi chọn một sản phẩm tài chính, bạn phải tính toán đến giá trị dài hạn hơn là những khoản thưởng trước mắt. Nói cách khác, những khoản thưởng sign-on không phải là lý do chính để chọn một sản phẩm tài chính dù chúng rất hấp dẫn. 

  4. Tránh các sản phẩm bảo hiểm đi kèm

  Các công ty tài chính kiếm được rất nhiều tiền bằng việc bán sản phẩm bảo hiểm kèm theo các khoản nợ và thẻ tín dụng. Một số doanh nghiệp có thể kiếm được 30% lợi nhuận hoặc hơn chỉ bằng việc bán bảo hiểm tín dụng - loại bảo hiểm sẽ chi trả cho gia đình bạn trong trường hợp bạn qua đời, thất nghiệp hoặc bị tàn tật.

  Những nhân viên bán hàng thường nói: "Với chi phí ít hơn số tiền bạn bỏ ra mua một chai soda mỗi ngày, bạn có thể mang lại sự an bình cho gia đình mình". Tuy nhiên, hãy tìm những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn vừa đủ với chính sách bảo hiểm dài hạn để trang trải tất cả các nhu cầu của bản thân. 

  Và đối với người đang thất nghiệp, bạn cần thông minh hơn để tự bảo hiểm cho bản thân với một quỹ dự phòng. 

  5. Cảnh giác với việc chi tiêu quá tay do sử dụng thẻ ngân hàng

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, người dân đang chi nhiều tiền hơn khi sử dụng thẻ ngân hàng, bao gồm cả thẻ ghi nợ. Khi mang mình theo một khoản tiền nhất định, bạn sẽ có xu hướng chi tiêu ít hơn. Nhưng khi mang theo nhiều thẻ ngân hàng trong ví, bạn có thể sẽ càng chi tiêu nhiều hơn. 

  Bởi vậy, chỉ mang theo một thẻ ngân hàng bên mình để kiểm soát bản thân. Tôi thậm chí phải cài đặt tin nhắn cảnh báo hàng ngày để nhắc nhở bản thân chi tiêu quân bình hơn. Nếu tôi đổi sang tiền mặt, tôi sẽ chi tiêu ít hơn nhưng nhiều khi vẫn không thể cưỡng lại được. 

  6. Đừng la hét với nhân viên chăm sóc khách hàng

  Nhân viên chăm sóc khách hàng không phải là một công việc dễ dàng gì. Họ không được trả lương cao và thường phải làm việc với người không quen biết. Họ gần như không phải là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề của bạn nhưng luôn bị rầy la cả ngày. 

  Cư xử thân thiện với nhân viên ở tổng đài chăm sóc khách hàng là một chiến lược tốt. Hầu hết các nhân viên trực tổng đài đều được giao một số quyền nhất định. Bạn càng cư xử thân thiện thì rất có thể họ sẽ sử dụng quyền hạn của mình để miễn một số chi phí cho bạn và hơn thế nữa. 

   Các ngân hàng sẵn sàng chi tiền để có thêm khách hàng mới
  Các ngân hàng sẵn sàng chi tiền để có thêm khách hàng mới

  7. Dọa đóng tài khoản ngân hàng nếu thực sự tức giận

  Các tổng đài chăm sóc khách hàng làm việc dựa trên một số thẩm quyền được giao. Ví dụ, một nhân viên trực tổng đài có thể miễn trừ phí cho một khách hàng đáng mến. Một quản lý thậm chí có quyền nhiều hơn. Tuy nhiên, có thẩm quyền cao nhất vẫn là đội ngũ duy trì quan hệ khách hàng, và bạn chỉ có thể tiếp cận với đội ngũ này nếu dọa sẽ đóng tài khoản. 

  Bạn có thể từng làm việc này. Bạn gọi tới tổng đài và yêu cầu đóng tài khoản. Cuộc gọi của bạn sau đó sẽ được chuyển tới một chuyên gia. Đây là tín hiệu tốt bởi đội ngũ duy trì quan hệ khách hàng thường sẽ có ngân sách rất lớn. 

  Hãy kiên định với mong muốn đóng tài khoản của mình và bạn có thể sẽ kết thúc cuộc gọi với một thỏa thuận tốt hơn. 

  8. Ngân hàng nói bạn có thể, không có nghĩa là bạn có thể xoay sở được

  Ngân hàng tính toán khả năng chi trả dựa trên một công thức đơn giản. Họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể xoay sở để trả nợ đầy đủ hàng tháng. Các ngân hàng không hề nghĩ tới kế hoạch nghỉ hưu, chi phí học đại học hay các nhu cầu tài chính khác. 

  Bạn có thể bị sốc khi biết mức giới hạn của thẻ tín dụng lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể xoay sở đủ để trả nợ ngân hàng. 

  9. Nếu không hiểu thì đừng mua

  Bạn đừng bao giờ ngại hỏi những câu hỏi mà bạn cho là ngu ngốc, và bạn phải tránh động chạm tới những thứ mà bạn không hiểu. Phức tạp là kẻ thù của sự minh bạch và luôn luôn là kẻ thù của khách hàng. 

  Bạn có thể nhớ nổi định nghĩa của khoản vay thế chấp với lãi suất có điều chỉnh và chiết khấu cao là gì không? Phần lớn khách hàng đều không biết rằng, khoản nợ họ phải trả có thể tăng lên bao nhiêu. 

  Mọi người đều cố bán những sản phẩm tài chính phức tạp nhưng tôi hoàn toàn tránh xa chúng và chỉ gắn bó với những quỹ chỉ số hay quỹ ETF đơn giản. 

  10. Hãy hiểu cách tạo ra tiền trước khi mua bất cứ thứ gì

  Đây nên là điều đầu tiên các bạn cần ghi nhớ. Bất cứ khi nào được chào mua một sản phẩm của ngân hàng, tôi sẽ nghĩ về cách tạo ra tiền.

  Ví dụ với tài khoản tiết kiệm, ngân hàng chuộng những khoản tiền gửi với lãi suất thấp để tài trợ cho các danh mục tài sản. Những ngân hàng trực tuyến như Ally đang tìm kiếm nguồn vốn cho danh mục mà không phải mất chi phí đầu tư mở chi nhánh. Vì vậy, Ally phải áp dụng mức lãi suất cao hơn các ngân hàng bình thường. Đó là lý do tôi đến với những ngân hàng như Ally. 

  Hay với nợ tiêu dùng, các công ty cấp thẻ tín dụng phải chi những khoản tiền thưởng nhưng lại kiếm được tiền nhờ lãi suất đi kèm. Thông thường, các khoản tiền thưởng càng lớn thì lãi suất càng cao. Vì vậy, nếu tôi cần vay tiền, tôi sẽ tránh sử dụng thẻ tín dụng nhưng vẫn vui vẻ kiếm tiền thưởng. 

  Dù được quảng cáo nhưng môi giới chứng khoán không phải là những người lập kế hoạch tài chính giỏi mà chỉ là người nhận được tiền hoa hồng trong các giao dịch. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mỗi lần bạn tới gặp một công ty môi giới chứng khoán, bạn sẽ được khuyến khích thực hiện giao dịch. Và đừng ngại ngần nói không. 

  Kim Dung (VnExpress/BI)

  PVI và Vietnam Airlines hợp tác ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Du lịch TripCARE

  InfoMoneyTổng công ty Bảo hiểm PVI và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tổ chức lễ ra mắt Bảo hiểm Du lịch toàn diện TripCARE với mong muốn đem đến cho khách hàng sự an tâm trọn vẹn trong mỗi chuyến đi.
  Lãnh đạo Vietnam Airlines và PVI kích hoạt khai trương sản phẩm bảo hiểm du lịch TripCARE
  Lãnh đạo Vietnam Airlines và PVI kích hoạt khai trương sản phẩm bảo hiểm du lịch TripCARE

  Đây là sản phẩm do hai Tổng công ty phối hợp cung cấp với sự hợp tác của Công ty TNHH Bảo hiểm Chubb Việt Nam trong vai trò nhà tái bảo hiểm.

  Bảo hiểm Du lịch toàn diện TripCARE được mở bán chính thức từ ngày 29/9/2017 trên website www.vietnamairlines.com. Đây là sản phẩm dành riêng cho hành khách của Vietnam Airlines khi mua vé máy bay cho hành trình nội địa hoặc xuất phát từ Việt Nam trên website của Vietnam Airlines. Bảo hiểm Du lịch TripCARE có mức trách nhiệm bảo hiểm cao và quyền lợi toàn diện. Quyền lợi tai nạn cá nhân lên tới 1,6 tỷ đồng, hỗ trợ chi phí y tế lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, trẻ sơ sinh (từ 7 ngày tuổi đến dưới 2 tuổi) đi cùng với hành khách mua Bảo hiểm Du lịch TripCARE sẽ được hưởng bảo hiểm miễn phí.

  Bảo hiểm TripCARE sẽ cung cấp giải pháp toàn diện cho hành khách với các trường hợp bảo vệ trải rộng từ tai nạn, ốm đau, mất giấy tờ đến thay đổi lịch trình bay ngoài ý muốn. Khách hàng có thể chọn mua bảo hiểm khi mua vé máy bay trên website của Vietnam Airlines.

  Trên các hành trình với TripCARE, hành khách hoàn toàn yên tâm với dịch vụ Hỗ trợ y tế và Bảo hiểm khẩn cấp toàn cầu của AAI (Asia Assistant International) – Doanh nghiệp cung cấp Tư vấn và Hỗ trợ 24/7 tại hơn 200 quốc gia trên thế giới.

  Theo ông Trịnh Ngọc Thành – Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, việc hợp tác với PVI ra mắt Bảo hiểm du lich TripCARE là một trong những bước đi của Vietnam Airlines trong việc nắm bắt nhu cầu khách hàng, hướng tới cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đồng bộ, trọn gói cho khách hàng khi mua vé máy bay. Qua đó khẳng định nỗ lực không ngừng của Hãng nhằm mang đến những chuyến bay an toàn cùng dịch vụ toàn diện, ưu việt cho hành khách.”

  Ông Trương Quốc Lâm – Tổng giám đốc Bảo hiểm PVI nhấn mạnh: “Việc ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Du lịch TripCARE đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp bảo hiểm của Việt Nam triển khai bán thành công sản phẩm bảo hiểm du lịch qua trang thương mại điện tử của một hãng hàng không. Thành quả của sự hợp tác giữa hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam mang lại sự hỗ trợ tối ưu và nâng cao sự an toàn trên mỗi hành trình cho toàn bộ các hành khách của Vietnam Airlines.”

  Hành khách có thể chọn mua Bảo hiểm Du lịch TripCARE khi đặt vé máy bay của Vietnam Airlines trên website www.vietnamairlines.com. Thông tin chi tiết tại www.vietnamairlines.com/vn/vi/plan-book/tripcare-insurance hoặc hotline (+84) 941 555 616 .

  Cần phải nói thêm rằng, số tiền mua bảo hiểm chỉ chiếm khoảng 1% tổng chi phí chuyến đi nhưng tâm lý hành khách vẫn muốn tiết giảm khoản chi phí này. Chỉ tới khi bị thiệt hại về sức khỏe hoặc hành lý, nhiều du khách mới hiểu rằng, chỉ cần chi thêm một khoản tiền rất nhỏ họ đã có thể tránh được những phiền toái đôi khi làm hỏng cả chuyến du lịch. Đối với mỗi chuyến đi đều tiềm ẩn những sự cố bất ngờ có thể xảy ra từ sự thay đổi về múi giờ, khí hậu, thời tiết, vấn đề thủ tục, đi lại, ăn uống cho đến những rủi ro về sức khoẻ, tai nạn… Vì vậy, bảo hiểm du lịch luôn được coi như giấy thông hành quan trọng thứ hai, sau hộ chiếu đối với những khách hàng phải thường xuyên di chuyển. Du khách không nên tiếc tiền bảo hiểm du lịch vì chi phí mua không lớn, nếu xảy ra vấn đề sẽ tốn rất nhiều chi phí nhất là đi du lịch nước ngoài.

  Anh Minh
1 2 3 4 5
close
Top