...

Tin mới nhất

 • Bắt tay "đại gia" thanh toán UnionPay, TPBank nhắm vào du khách Trung Quốc, Hàn Quốc

  Sáng 15/7, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và tổ chức thanh toán quốc tế UnionPay đã chính thức ký kết hợp tác về việc liên thông thanh toán. Việc ký kết hợp tác này sẽ giúp cho việc thanh toán của hàng triệu khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc tại Việt Nam dễ dàng, thuận tiện hơn.
 • Vàng - Công cụ tích lũy tài chính phù hợp với nhà đầu tư cá nhân

  Giá vàng trong nước và quốc tế có nhiều biến động liên tục không ngừng khiến nhiều người tìm kiếm, lựa chọn sản phẩm đầu tư truyền thống này.
 • Séc phát hành đồng Euro kỷ niệm in chân dung danh ca nổi tiếng Karel Gott

  Hàng trăm người hâm mộ đã chờ đợi trong mưa để mua đồng euro tiền giấy lưu niệm có chân dung của danh ca nổi tiếng người Séc Karel Gott được phát hành nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.
 • Nới room tín dụng: Ngân hàng Nhà nước ra thông điệp “rắn“

  InfoMoney6 tháng đầu năm, một số nhà băng đã gần sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) nên xin Ngân hàng Nhà nước được nới room, nhưng cơ quan này chưa chấp thuận.

  Định hướng tăng trưởng toàn ngành vẫn là 14%

  Theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng đã thực hiện trước thời hạn các quy định về hệ số an toàn vốn (CAR) tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN sẽ được ưu tiên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác.

  Một số ngân hàng đã sử dụng gần hết room tín dụng được giao năm 2019 như tại Ngân hàng Phương Đông (OCB), đến hết quý II/2019, dư nợ tín dụng tăng 18% so với hạn mức cả năm là 20%. Tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), tăng trưởng tín dụng đạt hơn 9% trong gần 6 tháng đầu năm so với hạn mức tăng trưởng cả năm là 15%...

  Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN chia sẻ, có một số ngân hàng xin nới room tín dụng, nhưng NHNN chưa chấp thuận cho ngân hàng nào, bởi thực tế là các ngân hàng xin nới room vẫn chưa sử dụng hết room.

  Quan điểm của NHNN đối với tăng trưởng tín dụng là thận trọng, tiếp tục theo mục tiêu định hướng từ đầu năm. Do đó, việc nới room tín dụng sẽ tiến hành rất thận trọng, đảm bảo các cân đối chung không bị ảnh hưởng.

  NHNN đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng ngay từ đầu năm theo định hướng, những ngân hàng áp dụng chuẩn mực Basel II sẽ được hạn mức tín dụng cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đối với những ngân hàng không đảm bảo đủ vốn, nợ xấu cao sẽ được nới thêm room và cho vay cao. Ngược lại, đối với các nhà băng đủ vốn, nợ xấu thấp thì mức tăng trưởng tín dụng cũng có thể ở mức tương đương với mức tăng trưởng chung của toàn ngành.

  Ngày 8/1/2019, trên cơ sở bám sát Nghị quyết 01 của Chính phủ, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng, trong đó định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế nhằm kiểm soát lạm phát (dưới 4%), duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Quốc hội đã đề ra (6,8%).

  Trong thời gian tới, để đảm bảo tín dụng tăng trưởng hiệu quả theo mục tiêu đặt ra cũng như hạn chế rủi ro nợ xấu, ông Hùng cho biết, NHNN tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng trọng tâm như điều hành tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

  Chuẩn bị cho kịch bản không nới room

  Theo mùa vụ, tín dụng thường tăng mạnh trong 2 quý cuối năm, nhất là vào quý IV, do cầu vốn của doanh nghiệp tăng trong mùa kinh doanh cao điểm. Số liệu vừa được NHNN công bố cho thấy, tăng trưởng dư nợ toàn hệ thống 6 tháng đầu năm 2019 đạt 7,33%.

  Tỷ lệ này là khá bất ngờ bởi trước đó khoảng 1 tháng, vào ngày 10/6, tốc độ tăng trưởng tín dụng mới chỉ ở mức 5,75%, trong 5 tháng là 5,74% và đến ngày 18/6, Tổng cục Thống kê đưa ra con số tăng trưởng là 6,22%. Vì thế, có những lo ngại rằng, nếu các ngân hàng được nới room tín dụng có thể khiến tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mục tiêu đặt ra.

  Tuy nhiên, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ cho rằng, mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng đặt ra ở mức 14% cho năm nay là phù hợp. Vì vậy, với một số nhà băng đã hoàn tất áp dụng Basel II, sớm cạn room tín dụng, nếu có xem xét để được nới thêm cũng phải tính toán tương xứng với hệ số an toàn vốn, khả năng cũng sẽ không được nhiều đối với mỗi ngân hàng để không ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành cả năm 2019.

  Trước đó, tại cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2019, không ít ngân hàng đã hoàn tất Basel II kỳ vọng sẽ được nới room tín dụng như OCB, Vietcombank, Ngân hàng Quốc Tế (VIB), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám OCB chia sẻ, nếu không được cấp thêm room, Ngân hàng sẽ nỗ lực thu hồi nợ để có thêm dư địa cho vay mới. Mặt khác, nguồn tín dụng của Ngân hàng cấp hiện nay chủ yếu ngắn hạn, thay vì tập trung vốn cho vay trung, dài hạn nên cũng dễ dàng hơn trong việc quay vòng để cấp tín dụng mới cho khách hàng dịp cao điểm cuối năm.

  Lãnh đạo Vietcombank cho hay, Ngân hàng sẽ tính toán cho vay trong hạn mức tăng trưởng 15% cả năm.

  Thực tế, các nhà băng có mức tín dụng tăng cao trong 2 quý đầu năm và đã hoàn tất Basel II đều mong muốn được nới thêm room để có dư địa cho vay trong 2 quý cuối năm. Bởi lẽ, đây là giai đoạn kinh doanh vốn tốt nhất của các ngân hàng, đặc biệt trong quý IV, các doanh nghiệp cần nhiều vốn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa...

  TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, trường hợp room tín dụng khó được nới lên mức cao, các ngân hàng phải sàng lọc khách hàng cho vay, hạn chế những khoản vay rủi ro, dù lãi suất cho vay cao hơn.

  Về lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất đang cao hơn cuối năm ngoái, trong đó lãi vay bất động sản, kể cả cá nhân vay mua nhà hiện cao hơn 1 - 2,5%/năm. Dự báo, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ khó giảm trong thời gian tới, nhất là khi NHNN có lộ trình siết tiếp vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 35% như trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN. 

  Thuỳ Vinh (Tinnhanhchungkhoan.vn)

  Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) kết nạp thành viên thứ 100

  InfoMoneyNgân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 13/7 đã nâng số thành viên của tổ chức lên con số 100, với việc kết nạp thêm ba thành viên đến từ châu Phi là Benin, Djibouti và Rwanda.

  Quyết định trên được Ban thống đốc AIIB nhất trí đưa ra tại cuộc họp thường niên lần thứ tư diễn ra ở Luxembourg. 

  Ba nước trên sẽ chính thức trở thành thành viên của AIIB sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước và nộp phần vốn góp đầu tiên với ngân hàng này.

  Với 100 thành viên được thông qua, và số vốn đầu tư 8,5 tỷ USD cho 46 dự án tại 18 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn, người vừa được bầu làm Chủ tịch Ban thống đốc của AIIB, cho rằng AIIB đã trở thành một thành viên quan trọng trong hệ thống phát triển đa phương.

  Thể chế tài chính đa phương do Trung Quốc khởi xướng này bắt đầu hoạt động vào tháng 1/2016 với 57 thành viên sáng lập, với chương trình nghị sự tập trung vào việc hỗ trợ cho quá trình phát triển bền vững thông qua cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có hiệu quả khác ở trong và ngoài châu Á. Các thành viên của AIIB chiếm 78% dân số thế giới và 63% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

  Với chủ đề "Hợp tác và Kết nối," cuộc họp thường niên lần thứ tư của AIIB diễn ra trong hai ngày 13-14/7 tại Luxembourg, với sự tham dự của hơn 1.000 quan chức của AIIB, đại diện của các thành viên và đối tác cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng này được tổ chức ở bên ngoài châu Á.

  Cuộc họp năm nay nhấn mạnh sự hợp tác và kết nối mạnh mẽ hơn giữa châu Á và châu Âu, kết nối kỹ thuật số, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng bền vững và huy động vốn cho các quá trình chuyển đổi kinh tế tuần hoàn. 

  Ban thống đốc AIIB đã quyết định tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ năm tại Bắc Kinh vào các ngày 2 và 3/7/2020./.

  Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)

  Temasek lạc quan về kinh tế Trung Quốc trong trung hạn

  InfoMoneyTrung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng Temasek đưa ra dự báo lạc quan về kinh tế nước này, dựa trên những cải cách kịp thời để chuyển đổi nền kinh tế theo hướng bền vững.
  Temasek lạc quan về tương lai của Trung Quốc trong trung hạn
  Temasek lạc quan về tương lai của Trung Quốc trong trung hạn

  Theo nhận định của các chuyên gia quỹ đầu tư Temasek (Singapore), thị trường chứng khoán đã biến động trong suốt một năm rưỡi qua do các mối lo ngại xoay quanh những căng thẳng đang leo thang, đặc biệt giữa Trung Quốc và Mỹ.

  “Những căng thẳng này có thể sẽ tiếp tục hạn chế sự phát triển trên toàn cầu. Chúng tôi cũng luôn cảnh giác với những rủi ro từ suy thoái chu kỳ kinh tế muộn ở Mỹ, trong khi Brexit và sự phân mảnh chính trị đang tiếp tục đè nặng lên Châu Âu”, báo cáo của Temasek cho hay.

  Theo quỹ này, Trung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng những áp lực này sẽ giảm nhẹ khi họ nhận thức được về các rủi ro vĩ mô và lỗ hổng trong chính sách. Nhìn chung, Temasek lạc quan về kinh tế của Trung Quốc trong trung hạn, dựa trên những cải cách kịp thời và rõ ràng mục tiêu để chuyển đổi nền kinh tế của họ theo hướng tăng trưởng bền vững hơn.

  Các hoạt động tại Singapore đang ở mức vừa phải, song hành với sự tăng trưởng trên thế giới, do các rủi ro xấu gia tăng từ những căng thẳng toàn cầu. Tuy nhiên, việc gia tăng thương mại và đầu tư vào khu vực đang phát triển tại ASEAN có tiềm năng đem lại lợi ích cho Singapore trong dài hạn. Temasek kỳ vọng một số lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp, tài chính và công nghệ, sẽ duy trì ở mức ổn định.

  Ông Chia Song Hwee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Temasek cho biết, trong năm ngoái, do lo ngại về những rủi ro xấu, Temasek đã chủ động tiết chế tốc độ đầu tư của mình.

  Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cách tiếp cận đầu tư mang tính kỷ luật như vậy và vẫn chú ý cảnh giác tới những biến động vĩ mô. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư thế hệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội phù hợp cho mình, dựa trên các xu hướng mang tính cấu trúc được xem là những động lực thúc đẩy nhu cầu và tăng trưởng trong tương lai, ông Chia Song Hwee nói.

  Theo đánh giá của Temasek, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng biến đổi hàng loạt các ngành công nghiệp.

  Temasek đã đầu tư vào một số công ty trí tuệ nhân tạo mới với công nghệ đột phá trong năm nay, bao gồm Eigen - công ty trí tuệ nhân tạo về các lĩnh vực tài chính, luật và dịch vụ chuyên nghiệp; ThinCI - công ty công nghệ bán dẫn sản xuất chip chuyên dụng để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo; và AirMap - một nền tảng quản lý và vận hành cho máy bay không người lái.

  Những khoản đầu tư giai đoạn đầu này, bao gồm đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm chiếm 3% danh mục đầu tư của Temasek.

  K.T

  Tròn một năm thương chiến, thương mại thế giới thay đổi thế nào?

  InfoMoneyDiễn biến hơn một năm qua và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, thương chiến Mỹ - Trung đã khiến giá trị xuất khẩu song phương của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm trên dưới 20 tỷ USD.

  Trước bối cảnh đó, nhiều công ty Mỹ lẫn Trung Quốc đang lên kế hoạch sắp xếp lại các chuỗi cung ứng cũng như chuẩn bị cho một đợt dịch chuyển sản xuất khổng lồ trong bối cảnh thương mại toàn cầu hiện nay.

  Mỹ - Trung thiệt hại 20 tỷ USD

  Nổ ra từ 6/7/2018, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung được Washington châm ngòi khi tuyên bố áp mức thuế 25% lên 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định này đã khởi đầu cho một loạt những hành động trả đũa từ Trung Quốc lẫn các đòn thuế quan trừng phạt tiếp nối từ phía Hoa Kỳ.

  Dù hai bên hiện đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, song các vấn đề tranh chấp cốt lõi giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn vướng phải nhiều bất đồng. Như một lẽ tất yếu, khi thương chiến kéo dài, thương mại của cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phải hứng chịu nhiều tổn thất. 

  Theo đó, lượng hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ bị áp thuế đã giảm 14%, với tổng giá trị 18 tỷ USD - tương đương 3% tổng kim ngạch xuất khẩu thường niên từ Trung Quốc sang Mỹ. Ở chiều ngược lại, Mỹ chịu thiệt hại nặng nề hơn, khi lượng hàng xuất sang Trung Quốc bị áp thuế giảm 38%, với tổng giá trị 23 tỷ USD - tương đương 15% tổng kim ngạch xuất khẩu thường niên từ Mỹ sang Trung Quốc.

  Theo dữ liệu từ Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC), lượng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã sớm sụt giảm sau khi Bắc Kinh áp thuế lên hàng hóa Mỹ để trả đũa động thái của Tổng thống Donald Trump vào tháng 7 năm ngoái, với mục tiêu giảm thuế trừng phạt trên một loạt hàng nhập khẩu Trung Quốc.

  Đến cuối năm, giá trị hàng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã giảm gần 4 tỷ USD so với 12 tháng trước đó. Trong khi đó, phải mất bốn tháng sau, lượng xuất khẩu của Trung Quốc trên khắp Thái Bình Dương mới bắt đầu giảm xuống rõ rệt, với giá trị thiệt hại vượt mức 4 tỷ USD vào đầu năm 2019.

   Hàng rào thuế quan tác động tới Mỹ trước, khi xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 7/2018, trong khi phải tới tháng 9/2018, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ mới bắt đầu giảm. Ảnh: Nikkei Asian Review
  Hàng rào thuế quan tác động tới Mỹ trước, khi xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 7/2018, trong khi phải tới tháng 9/2018, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ mới bắt đầu giảm. Ảnh: Nikkei Asian Review

  Theo ông Gary Clyde Hufbauer - một chuyên gia cấp cao không thường trực thuộc Viên Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, sự chênh lệch về mặt thời gian nói trên nằm ở sự khác biệt của những mặt hàng mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuất sang nhau.

  Trung Quốc chủ yếu áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp và nhiên liệu hóa thạch của Mỹ - những mặt hàng với nguồn cung thay thế có thể dễ dàng tìm được từ các quốc gia khác. Ngược lại, các mặt hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ lại là những sản phẩm đặc thù, mà không dễ tìm ra nguồn thay thế từ các nước khác với giá thành thấp tương đương.

  Được biết, các mặt hàng Trung Quốc bị Washington áp thuế chủ yếu là những mặt hàng công nghiệp, sử dụng cho các mục đích đặc biệt, như van giảm áp, cáp điện, mạch tích hợp và cầu chì. Tất cả các mặt hàng trung gian của Trung Quốc đều được tích hợp trong chuỗi cung ứng cho hầu như tất cả sản phẩm công nghiệp.

  Điều này dẫn đến việc các nguyên vật liệu thường phải di chuyển qua lại nhiều lần trên Thái Bình Dương trước khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Và, với việc hàng rào thuế quan nhiều khả năng sẽ tiếp tục được giữ nguyên, chí ít là trong thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất cũng như xuất khẩu ở cả hai nước đang chịu áp lực vừa phải né thuế, vừa phải duy trì chi phí ở mức thấp.

  Chuỗi cung ứng toàn cầu đã bắt đầu dịch chuyển 

  Gerry Mattios - Phó chủ tịch Công ty tư vấn quản trị quốc tế Bain & Company - cho biết, các công ty thoạt đầu quyết định chờ đợi diễn biến của thương chiến hiện đã và đang bắt đầu sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang chuyển dần cơ sở ra khỏi Trung Quốc.

  Đơn cử như Goertek - một nhà sản xuất điện tử lớn của Trung Quốc, nơi lắp ráp AirPods cho Apple - đã bắt đầu xây dựng nhà máy ở phía Bắc Việt Nam. Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất Trung Quốc tăng cường dịch chuyển cơ sở và dây chuyền sản xuất để bảo vệ hoạt động của mình khỏi hàng rào thuế quan, thiệt hại cho Bắc Kinh sẽ ngày một lớn.

  Rõ ràng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến bức tranh nông nghiệp toàn cầu thay đổi rõ rệt. Từ tháng 7/2018 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu đậu nành của Brazil và những loại hạt dầu khác sang Trung Quốc đã tăng 48% trong năm; và xuất khẩu của Canada vào Trung Quốc cũng tăng 52%. Một số chuyên gia còn cho rằng, Brazil sẽ mở rộng diện tích đất nông nghiệp thêm 13 triệu mét vuông chỉ để đáp ứng nhu cầu đậu nành cho Trung Quốc.

  Ở một diễn biến khác, trong khi xuất khẩu nhiên liệu của Mỹ đã giảm gần 50% sau khi chịu mức thuế 25% từ Trung Quốc, xuất khẩu năng lượng của Ả Rập Saudi sang Trung Quốc đã tăng 51% và Nga tăng 40%. Với việc Washington và Bắc Kinh tiếp tục ăn miếng trả miếng, nhiều quốc gia sở hữu thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp và tài nguyên thiên nhiên đang hướng mục tiêu xuất khẩu của mình sang thị trường khổng lồ là Trung Quốc.

  Ở chiều ngược lại, Việt Nam, Mexico và Hàn Quốc đang tăng cường xuất khẩu thiết bị điện tử và máy móc sang Mỹ, thế chỗ cho các nhà cung cấp Trung Quốc bị áp thuế. Từ tháng 7/2018 tới tháng 4/2019, xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đã tăng 20% so với cùng kỳ, khi Mỹ bắt đầu áp thuế đợt một lên hàng hóa Trung Quốc.

  Khởi Vũ (DNSG)

  Sacombank xử lý được 11.000 tỷ đồng nợ xấu tính từ đầu năm

  InfoMoneySacombank cho biết, đã tăng cường thu hồi nợ xấu và tài sản tồn đọng với hơn 11.000 tỷ đồng đã xử lý trong 6 tháng đầu năm. Lũy kế từ khi triển khai Đề án tái cơ cấu ngân hàng đến nay, Sacombank đã thu hồi được gần 35.700 tỷ đồng.

  Sacombank vừa chính thức công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 1.500 tỷ đồng, tương đương 55% kế hoạch năm.

  Cụ thể, tổng tài sản của Sacombank đạt hơn 439.000 tỷ đồng; trong đó chú trọng tái cơ cấu theo hướng tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời.Huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt gần 398.000 tỷ đồng.

  Cho vay đạt hơn 279.000 tỷ đồng; danh mục cho vay được cơ cấu theo hướng giảm cho vay kinh doanh bất động sản, tăng cho vay sản xuất kinh doanh, phát triển tín dụng tiêu dùng, tín dụng xanh, chung tay “xoá” tín dụng đen nhằm từng bước gia tăng thị phần.Mạng lưới Sacombank hiện có 566 điểm giao dịch tại 48/63 tỉnh thành Việt Nam, Lào và Campuchia.

  Chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát tốt, tỷ lệ nợ xấu giảm từ 2,11% xuống 1,96%. Dịch vụ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đem về nguồn thu gần 1.400 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Các tỷ lệ an toàn đảm bảo theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  Ngân hàng này cũng đã tăng cường thu hồi nợ xấu và tài sản tồn đọng với hơn 11.000 tỷ đồng đã xử lý trong 6 tháng đầu năm. Lũy kế từ khi triển khai Đề án tái cơ cấu ngân hàng đến nay, Sacombank đã thu hồi được gần 35.700 tỷ đồng.

  Để xử lý nợ xấu, Sacombank liên tục rao bán tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu trong thời gian qua. Mới đây, Sacombank tiếp tục rao bán tài sản xử lý nợ xấu trị giá 3.000 tỷ  đồng tại TP.HCM và Bình Dương.

  Cụ thể, Sacombank rao bán 3 khu đất và công trình trên đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM với tổng diện tích 76.246 m2 với giá khởi điểm 1.330 tỷ đồng.

  Tài sản thứ 2 trị giá 928 tỷ đồng là quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù diện tích 20.803,2 m2 tại phường 6, quận 8, TP.HCM thuộc dự án khu dân cư Bảo Hưng và 2 quyền sử dụng đất thửa đất cách đó khoảng 300 m cũng ở phường 6, quận 8, TP.HCM với diện tích 12.669 m2.

  Khối tài sản thứ 3 mà Sacombank đang rao bán là 15 quyền sử dụng đất tại ấp Ngãi Thắng, phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương diện tích 29.654,8 m2, trong đó 15.224,9 m2 là đất ở và 14.429,9 m2 là đất xây dựng công trình công cộng.

  Giá khởi điểm được đưa ra là 897 tỷ đồng. Trước đó, Sacombank thanh lý xong một số tài sản xử lý nợ xấu như 2.456 quyền sử dụng đất thuộc dự án khu dân cư phường Bình Thủy, Bình Thủy, TP.Cần Thơ hơn 3.000 tỷ đồng; bất động sản số 61-63 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM thu về hơn 640 tỷ đồng…

  Vân Linh

  Người lao động nước nào có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới hiện nay?

  InfoMoneyTheo số liệu của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới được công bố cho biết trong năm 2018, người lao động tại Australia đang được hưởng mức lương tối thiểu cao nhất thế giới.
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
  Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Theo OECD, người lao động hưởng lương tối thiểu ở Australia là đối tượng có sức mua cao nhất thế giới. Sau khi điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát và sức mua tương đương (PPP), OECD đã đưa ra mức lương tối thiểu ở Australia trong năm 2018 là 12,14 USD/giờ trong. 

  Những nước khác trong top 10 bao gồm Luxembourg (11,82 USD), Pháp (11,49 USD), Đức (10,87 USD), Hà Lan (10,44 USD), Bỉ (10,38 USD), New Zealand (10,07 USD), Vương quốc Anh (9,64 USD), Ireland (9,62 USD) và Canada (9,52 USD). 

  Báo cáo của OECD đã không có số liệu cho các nước Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Iceland, Áo, Thụy Sĩ và Italy do các quốc gia này không đặt ra mức lương tối thiểu chung, mà áp dụng hệ thống thương lượng tập thể.

  Dữ liệu của OECD còn chưa tính đến mức tăng lương tối thiểu thêm 3% từ tháng 7/2019 ở Australia, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát hiện nay. Điều này cho thấy nước này có khả năng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng trong năm 2019./.

  N.M

  Siết huy động vốn tại nhà

  InfoMoneyTheo Thông tư 48/2018/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 5/7/2019, ngân hàng chỉ được nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch thuộc mạng lưới hoạt động của ngân hàng đó.
  .
  .

  Đảm bảo an toàn cho người gửi

  Thông tư 48/2018/TT-NHNN quy định, người gửi tiền phải trực tiếp đến điểm giao dịch của ngân hàng và xuất trình giấy tờ xác minh thông tin cá nhân. Trường hợp gửi tiền tiết kiệm chung, tất cả người gửi tiền phải trực tiếp xuất trình giấy tờ xác minh thông tin của mình. Nếu gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo pháp luật phải xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách đại diện, giấy tờ xác minh thông tin của người đại diện theo pháp luật và giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền.

  Thông tư 48/2018/TT-NHNN cho phép công dân Việt Nam chưa đủ 15 tuổi hoặc người bị hạn chế hay mất năng lực hành vi dân sự được gửi tiền tiết kiệm. Song việc gửi tiết kiệm phải thực hiện qua người đại diện theo pháp luật. Đây là nội dung mới so với quy định cũ (đối tượng này không được ngân hàng mở sổ tiết kiệm).

  Lãnh đạo nhiều ngân hàng đánh giá, quy định của Thông tư 48 sẽ bảo đảm an toàn cho người gửi tiền lẫn ngân hàng. Các quy định về địa điểm giao dịch tiền gửi sẽ chấm dứt tình trạng một số ngân hàng cho nhân viên đến tận nhà khách hàng VIP để được ủy quyền nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm, có thể dẫn đến vụ việc tài khoản của người gửi tiền bị nhân viên ngân hàng rút ruột hàng trăm tỷ đồng như từng xảy ra thời gian gần đây.

  Mới đây nhất là vụ mất 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình xảy ra tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Bà Bình vẫn còn giữ các sổ tiết kiệm tại Eximbank, nhưng số tiền 245 tỷ đồng đã không cánh mà bay. Đại diện Eximbank cho rằng, vụ mất tiền này có yếu tố lừa đảo, nên phải chờ phán quyết của tòa án. Nhưng tòa án đã phán quyết buộc Eximbank phải trả hết số tiền trên cho bà Bình và mới đây, bà Bình cho biết, đã nhận lại được toàn bộ tiền gốc và lãi của số tiền gửi 245 tỷ đồng.

  Phải giao dịch tại quầy

  TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, từ nhiều năm nay, hàng loạt ngân hàng đưa ra chương trình chăm sóc cá nhân gửi tiết kiệm với số tiền hàng tỷ đồng, hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Khách VIP thường không phải đến quầy ngân hàng để giao dịch mà ủy quyền cho các cán bộ là lãnh đạo cấp chi nhánh, trưởng phòng giao dịch... của ngân hàng thay thế họ thực hiện toàn bộ giao dịch gửi, rút tiền. Nhiều người còn có những đòi hỏi về lãi suất cộng thêm mức cao nhất và miễn phí các giao dịch chuyển tiền.

  Lãnh đạo nhiều ngân hàng đánh giá, quy định của Thông tư 48 sẽ bảo đảm an toàn cho người gửi tiền lẫn ngân hàng.

  Trong khi đó, theo quy định hiện nay, quy trình gửi và rút tiền tương đối chặt chẽ. Phiếu rút tiền hoặc chuyển tiền cho khách hàng có ít nhất 6 chữ ký, gồm chữ ký của khách hàng, giao dịch viên, kế toán, thủ quỹ, kiểm soát viên và chữ ký của ban giám đốc. Do đó, có thể nói, vai trò của khách hàng, giao dịch viên rất mờ nhạt. Thế nhưng, ban lãnh đạo một số ngân hàng bị mất tiền còn thờ ơ và thiếu trách nhiệm trong việc xử lý đối với các khoản tiền gửi của khách hàng bị mất.

  Trên thực tế, nhiều trường hợp khách hàng VIP thường được phía ngân hàng săn đón, nên đã tin tưởng giao dịch tiền gửi tiết kiệm, dù phía các ngân hàng không thực hiện đầy đủ thủ tục, văn bản cho khách hàng ký ủy quyền. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi phần lớn rủi ro thuộc về khách hàng. Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện giao dịch tại quầy của các ngân hàng để có sự giám sát, bằng chứng khi xảy ra sự cố, mất tiền tiết kiệm.

  Bên cạnh những kẻ hở trên, khách hàng cũng có lỗi khi chủ quan “giao phó” tài sản của mình cho cán bộ ngân hàng. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng, khi làm thủ tục gửi, rút, chuyển tiền, trong bất cứ trường hợp nào, khách hàng không được ký vào các tờ giấy trắng, bởi nhân viên ngân hàng có thể điền thông tin để rút tiền của khách hàng.

  Thùy Vinh
1 2 3 4 5
close

Top