...

InfoMoneyChiều nay (15/11), ông Phan Đức Tú, Tổng giám đốc BIDV vừa chính thức được NHNN bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT BIDV.
Ông Phan Đức Tú, tân Chủ tịch HĐQT BIDV
Ông Phan Đức Tú, tân Chủ tịch HĐQT BIDV

Chiều nay, tại trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - BID) đã diễn ra Lễ công bố Quyết định nhân sự cấp cao của ngân hàng này.

Theo đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phan Đức Tú, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIDV giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau khi ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT, ghế Tổng Giám đốc của BIDV tạm trống. Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Tổng Giám đốc BIDV được phân công phụ trách  Ban điều hành BIDV.

Như vậy, hơn 2 năm kể từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, BIDV mới chính thức có Chủ tịch HĐQT mới. 

Ông Phan Đức Tú sinh ngày 22/12/1964, quê quán tại xã Quỳnh Thiên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Ngân hàng TP. HCM, có trình độ Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh.

Ông bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1987. Từ tháng 12/1998 đến tháng 2/2005, ông Phan Đức Tú là Giám đốc chi nhánh BIDV Quảng Nghĩa. Từ tháng 3/2005 đến tháng 5/2007, ông Tú đảm nhiệm cương vị Giám đốc Ban Tổ chức cán bộ BIDV. Tháng 6/2007, ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc BIDV và trở thành Tổng giám đốc BIDV từ ngày 1/5/2012.  

Theo điều lệ hiện tại của ngân hàng, Tổng giám đốc là người  đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, BIDV đang xin ý kiến cổ đông đổi sang quy định cũ: Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật. Theo đó, ông Phan Đức Tú vẫn sẽ là người đại diện theo pháp luật của BIDV.

Như vậy, BIDV đã gần như kiện toàn đội ngũ nhân sự cấp cao ngay trước thềm diễn ra thương vụ lịch sử: Bán 15% cổ phần cho Keb Hana – Tập đoàn tài chính lớn đến từ Hàn Quốc.

Cuối tháng 10 vừa qua, BIDV đã công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thông qua Phương án chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành 15% cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.   

Hiện Nhà nước sở hữu tới 95% vốn tại BIDV. Nếu việc chào bán 15% cổ phần thành công, với giá cổ phiếu hiện nay (khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu), BIDV sẽ thu về trên 18.000 tỷ đồng.

Hiện thương vụ đang diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Tại buổi làm việc với lãnh đạo NHNN ngày 13/11 vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Hana đã cảm ơn NHNN đã tạo điều kiện và thúc đẩy thương vụ này đồng thời cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.  

T.L
InfoMoneyTừ đầu năm đến nay, hoạt động kinh doanh của nhiều ngân hàng nhỏ đã khởi sắc hơn, tạo nền tảng để ngân hàng tăng vốn, cải thiện sức cạnh tranh và đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán theo lộ trình. Tuy nhiên, trên thực tế, kế hoạch này khó có thể hoàn thành trong 1,5 tháng cuối năm...
Tính đến hiện tại, mới có 19 ngân hàng trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán
Tính đến hiện tại, mới có 19 ngân hàng trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán

Nhọc nhằn tăng vốn

VietBank vừa hoàn tất việc phát hành thêm hơn 100,7 triệu cổ phiếu theo phương thức chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (91 triệu cổ phiếu) và người lao động trong Công ty - ESOP (hơn 9,7 triệu cổ phiếu), qua đó nâng vốn điều lệ từ 3.249 tỷ đồng lên hơn 4.256 tỷ đồng.

Tương tự, Nam A Bank cũng đã tăng vốn điều lệ lên hơn 3.353 tỷ đồng sau khi hoàn tất việc trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 11% cho cổ đông, số vốn tăng thêm là 332 tỷ đồng.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước có thông báo chấp thuận cho Viet
Capital Bank tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng theo phương án tăng vốn đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thông qua.

Có thể thấy, nhiều ngân hàng nhỏ đang gấp rút hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ đã đặt ra từ đầu năm. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng tăng vốn thuận lợi trong thời gian cuối năm.

Chẳng hạn, tại ĐHCĐ thường niên 2018, các cổ đông của Viet Capital Bank đã thông qua 2 phương án tăng vốn điều lệ với quy mô lần lượt là 200 tỷ đồng và 500 tỷ đồng để tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.700 tỷ đồng.

Đợt 1, Viet Capital Bank sẽ phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu với quy mô 20 triệu cổ phần, theo tỷ lệ 15:1 (cổ đông sở hữu 15 cổ phần sẽ nhận thêm 1 cổ phần mới). Đợt 2, Ngân hàng sẽ chào bán 50 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 6:1 (cổ đông sở hữu 6 cổ phiếu được quyền mua thêm 1 cổ phiếu mới), với mức giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần. Như vậy, Viet Capital Bank chưa được chấp thuận phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Với Nam A Bank, phát hành cổ phiếu để trả cổ tức chỉ là 1 trong 2 phương án để tăng vốn. Ngân hàng này còn có kế hoạch chào bán hơn 164,6 triệu cổ phần với giá không thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cổ phần), dự kiến thu về tối thiểu 1.646 tỷ đồng để tiếp tục nâng vốn điều lệ lên khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đối tượng phát hành là cổ đông hiện hữu (dự kiến 906 tỷ đồng); cán bộ nhân viên Ngân hàng (dự kiến hơn 45 tỷ đồng) và phát hành ra bên ngoài (khoảng 695 tỷ đồng). Hiện NHNN mới chấp thuận cho Nam A Bank tăng vốn lên 3.353 tỷ đồng, nên kế hoạch chào bán này sẽ còn phải chờ phê duyệt.

Khó đưa cổ phiếu lên sàn vào cuối năm

Theo Thông  tư số 180/2015/TT-BTC ngày 13/11/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết, các công ty đại chúng có cổ phần chưa được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán phải thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống UPCoM không muộn hơn ngày 31/12/2016.

Từ đó đến nay, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuy không bắt buộc phải niêm yết trên 2 sàn chính thức, nhưng tất cả ngân hàng, không phân biệt là công ty đại chúng hay chưa đại chúng, đều phải đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCoM nhằm nâng cao tính minh bạch trong các giao dịch mua bán cổ phiếu, cũng như về các báo cáo tài chính.

Để đảm bảo tính tuân thủ, Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhiều lần có công văn nhắc nhở các ngân hàng đưa ra lộ trình lên sàn cụ thể và bám sát chủ trương này. Dù vậy, trong 3 năm qua chỉ một số ngân hàng có quy mô là đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, trong khi hầu hết các ngân hàng nhỏ vì nhiều nguyên nhân mà chưa thực hiện được chủ trương này.

Ngày 24/10 vừa qua, sau 3 năm lỡ hẹn, Nam A Bank đã thông báo chốt danh sách cổ đông để đăng ký giao dịch hơn 335 triệu cổ phần trên UPCoM, trước khi niêm yết trên sàn HOSE. Theo đó, sau ngày 22/10, Nam A Bank sẽ tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu để chuẩn bị cho việc đăng ký giao dịch. Tuy vậy, thời gian chính thức giao dịch trên UPCoM chưa được Nam A Bank công bố.

Tại VietBank, theo Nghị quyết HĐQT Ngân hàng, VietBank đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán là VBB. Tuy nhiên, việc giao dịch cổ phiếu sẽ chỉ thực hiện sau khi hoàn tất kế hoạch tăng vốn điều lệ. Được biết, sau khi tăng vốn lên 4.256 tỷ đồng, Vietbank dự tính sẽ tiếp tục tăng vốn lên 5.300 tỷ đồng trong năm 2020. Như vậy, khả năng cổ phiếu VBB sẽ lên sàn UPCoM trong năm nay không được đánh giá cao.

Không chỉ các ngân hàng trên, nhiều ngân hàng nhỏ khác cũng đang "gặp khó" trong việc đưa cổ phiếu lên sàn, dù đã có sự chuẩn bị. Chẳng hạn, tại ĐHCĐ thường niên vào cuối tháng 3/2018, ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB cho biết sẽ niêm yết cổ phiếu OCB trên Sở GDCK TP. HCM (HOSE) trong năm nay, chậm nhất là cuối quý III - đầu quý IV. Hiện quý IV đã đi được nửa chặng đường mà OCB vẫn chưa có động tĩnh nào về việc lên sàn.

ABBank dự kiến lên sàn UPCoM trong năm 2018, đến năm 2020 sẽ niêm yết trên sàn HOSE; Viet A Bank, SeABank cũng tính niêm yết trên thị trường chứng khoán giai đoạn 2018-2020..., song tất cả cũng chỉ dừng ở... ý định. Với Viet Capital Bank, ngân hàng này thậm chí còn chưa có kế hoạch đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán.

Hiện tại, trong tổng số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, mới có 16 ngân hàng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, trong đó có 9 ngân hàng hàng niêm yết trên HOSE, 3 ngân hàng niêm yết trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) và 4 ngân hàng đăng ký giao dịch trên UPCoM. Tính riêng từ đầu năm đến nay, một số ít ngân hàng tiến hành niêm yết cổ phiếu như Techcombank, HDBank, TPBank...

Theo giới chuyên gia, việc niêm yết trên sàn chứng khoán đòi hỏi các ngân hàng phải minh bạch về thông tin, công khai báo cáo tài chính. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng gặp khó khăn trong quản trị, điều hành nên chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Mặt khác, những ngân hàng thương mại quy mô nhỏ khi lên sàn, ngoài việc minh bạch thông tin, còn phải chú ý đến vấn đề tăng hiệu quả hoạt động để cổ phiếu có sức hút với nhà đầu tư, tạo nền tảng để có thể hút vốn ngoại qua kênh chứng khoán..., song trên thực tế, chưa nhiều ngân hàng thực sự cải thiện được hiệu quả hoạt động.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo một ngân hàng quy mô nhỏ cho biết, ngân hàng ông không ngại việc đưa cổ phiếu lên sàn, nhưng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng mà theo phong trào sẽ không đánh giá hết được tiềm năng của ngân hàng, ảnh hưởng tới thị giá cổ phiếu, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động khó lường như hiện nay. 

Vân Linh (Tinnhanhchungkhoan.vn)
InfoMoneyCác nhà băng rầm rộ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn, nhằm đáp ứng chuẩn Basel II. Tuy nhiên, nguồn cung tăng mạnh sẽ tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu.

Rầm rộ chia cổ tức bằng cổ phiếu

Năm 2018 được đánh giá là năm thuận lợi để các ngân hàng tăng vốn. MB và Techcombank đã tăng vốn thành công từ ngày 30/9 nhờ chiến lược cổ tức và chia cổ phiếu thưởng. Cụ thể, Techcombank chốt chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 1:2 trong quý III/2018 để tăng vốn lên mức 34.965 tỷ đồng. MB duy trì cổ tức 11% (6% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu), đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 14%. 

.
.

Trước đó, VPBank chốt quyền nhận cổ tức năm 2017 bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng trong quý II/2018. Theo đó, VPBank phát hành 925 triệu cổ phần, tương đương 9.256 tỷ đồng để trả cổ tức và tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu. 

Với lợi nhuận năm 2018 dự kiến đạt 5.699 tỷ đồng trước thuế, HĐQT ACB dự kiến tăng mức chi trả cổ tức năm nay lên 30% để tăng vốn điều lệ.

Các ngân hàng có tiềm lực vốn như VIB, HDBank, VPBank, Maritime Bank… cũng đang khá thuận lợi với kế hoạch tăng vốn điều lệ. Trong đó, HDBank tự tin sẽ sớm tăng vốn lên 11.972 tỷ đồng như kế hoạch đề ra.

VIB cho biết sẽ thực hiện chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu thưởng để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu vào ngày 19/11. Cụ thể, 219 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 41,13% sẽ được ngân hàng này phát hành. Theo đó, vốn điều lệ tăng hơn 38,8%, từ 5.644 tỷ đồng lên 7.834 tỷ đồng. VIB đặt kế hoạch tăng vốn lên 8.100 tỷ đồng trong năm nay, gồm cả chào bán riêng lẻ tối đa trên 56,4 triệu cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng tối đa 245,6 tỷ đồng. 

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, để tăng quy mô hoạt động, HĐQT đã trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng ( tăng 2.500 tỷ đồng) trong năm nay và đã được NHNN chấp thuận. Phương án tăng vốn gồm phát hành 69,5 triệu cổ phiếu trả cổ tức, 100 triệu cổ phiếu bán cho cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/cổ phiếu và phát hành cho cổ đông riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu. 

TS. Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM), với kết quả kinh doanh cải thiện, cổ tức được các ngân hàng chia cho cổ đông tích cực hơn và chủ yếu bằng cổ phiếu. Điều này sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là khi cổ phiếu “vua” đã tăng so với trước. “Hoạt động ngân hàng dần cải thiện khi nợ xấu có đầu ra, tín dụng tăng… sẽ tác động lên giá cổ phiếu, nên việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu cũng được nhiều nhà đầu tư đón nhận hơn so với những năm trước”, TS. Bùi Quang Tín nói. 

Giảm áp lực hướng tới chuẩn mực quốc tế

Một thông tin quan trọng là nút thắt tăng vốn tại các ngân hàng quốc doanh đã được tháo gỡ. Cụ thể, BIDV đã trình văn bản lấy ý kiến của các cổ đông về việc phát hành riêng lẻ hơn 600 triệu cổ phiếu cho KEB Hana - một ngân hàng Hàn Quốc. Đây là tín hiệu tích cực trong nỗ lực cải thiện các chỉ số tài chính của BIDV và tăng hệ số an toàn vốn (CAR) để đáp ứng yêu cầu Basel II. Dự kiến việc phát hành sẽ diễn ra vào cuối năm 2018 hoặc năm 2019. 

Vietcombank mới đây cũng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 39.575 tỷ đồng (tương ứng phát hành thêm tỷ lệ 10%) theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã được cổ đông thông qua. Nếu thành công ở lần tăng vốn này, Vietcombank sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất thị trường.

Nhìn chung, lộ trình tăng vốn của các ngân hàng đã bắt đầu có nhiều điểm thuận lợi. Theo đánh giá của ông Hoàng Huy, Trưởng phòng Phân tích (Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam), các ngân hàng đang “ăn nên, làm ra”, đạt lợi nhuận tích cực, tác động lên giá cổ phiếu, nên hiện là thời điểm để các nhà băng tăng vốn, đáp ứng chuẩn Basel II. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, đằng sau việc tăng vốn ồ ạt của các ngân hàng năm 2018 lại là nỗi lo của cổ đông. Việc tăng vốn quá nhanh sẽ “pha loãng” cổ phiếu, khiến tốc độ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) chậm lại, đồng nghĩa với hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) vốn đã ở khá cao lại tiếp tục tăng thêm.

Vân Linh
Tin liên quan
  • Từ khóa:
1 2 3 4 5
close

Top