...

InfoMoneyNhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36/2015/TT-NHNN (Thông tư 36) và chủ trương loại bỏ sở hữu chéo, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng còn sở hữu vốn tại nhà băng khác đã đẩy mạnh thoái vốn và sắp kết thúc lộ trình, nhờ cổ phiếu “vua” khởi sắc.

Thoái được vốn

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo sẽ tổ chức đấu giá cổ phần Ngân hàng Quân đội (MB) do Vietcombank sở hữu. Cụ thể, Vietcombank chào bán 53,4 triệu cổ phiếu MBB của MB với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Theo mức giá này, Ngân hàng sẽ thu về ít nhất 1.048 tỷ đồng. Thời gian đấu giá dự kiến là ngày 12/10.

Vietcombank là trường hợp hiếm hoi chưa thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác về dưới mức 5%. Ảnh: Đức Thanh
Vietcombank là trường hợp hiếm hoi chưa thoái vốn tại các tổ chức tín dụng khác về dưới mức 5%. Ảnh: Đức Thanh

Được biết, Vietcombank đang nắm khoảng 150,6 triệu cổ phiếu MBB và 101 triệu cổ phiếu EIB của Eximbank. Nếu chào bán thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5% và không còn là cổ đông lớn của MB.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 diễn ra quý II/2018, ông Nguyên Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, Ngân hàng còn nắm cổ phần cao hơn 5% ở 2 tổ chức tín dụng là MB và Eximbank. Nhà băng này chuẩn bị thoái vốn khỏi MB. Còn tại Eximbank, mới đây, Vietcombank đã rút người khỏi ngân hàng này. Theo đó, ông Trần Lê Quyết không còn làm người đại diện phần vốn góp của Vietcombank tại Eximbank.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng cho hay, Ngân hàng sẽ thoái vốn khỏi Eximbank về dưới 5% trong năm nay để đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36. Vietcombank hiện là cổ đông lớn sở hữu trên 8% vốn tại Eximbank.

Mới đây, Vietcombank cũng đã thực hiện thoái vốn tại nhiều tổ chức tín dụng như Saigonbank, Công ty Tài chính cổ phần Xi măng (CFC) và vừa thoái hết vốn khỏi Ngân hàng OCB hôm 6/9.

Trước đó, VietinBank cũng đã hoàn tất việc thoái bớt vốn khỏi Saigonbank và Eximbank thoái sạch vốn (trên 7,8%) khỏi Sacombank, nhằm đáp ứng quy định Thông tư 36.

TS. Bùi Quang Tín cho rằng, việc các ngân hàng đẩy mạnh thoái vốn nhằm đáp ứng quy định của Thông tư 36 là cần thiết, vì thực tế, sở hữu chéo làm lũng đoạn hệ thống ngân hàng và điều đó đã để lại hậu quả cho ngành thời gian qua. Đó cũng là lý do để Ngân hàng Nhà nước quyết liệt trong việc thoái vốn.

Không những thế, chủ trương của Chính phủ còn đẩy mạnh việc giảm sở hữu nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh, niêm yết ở nước ngoài. Đây là định hướng cụ thể của Chính phủ trong chiến lược phát triển ngành ngân hàng giai đoạn tới...

Nhờ cổ phiếu tăng

Tính đến nay, trừ trường hợp Vietcombank chưa thoái vốn về dưới 5% tại Eximbank, các nhà băng đã thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng khác theo quy định Thông tư 36 là chỉ được sở hữu vốn tại 2 ngân hàng khác với mức không quá 5%.

Một trong những nguyên nhân quan trọng giúp các nhà băng thoái vốn thành công trong thời gian qua là giá cổ phiếu ngân hàng khởi sắc. Các nhà băng đã thu hàng trăm tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi tổ chức tín dụng khác.

Cụ thể, thu nhập từ thoái vốn khỏi Sacombank đã đóng góp vào lợi nhuận tổng cộng gần 648 tỷ đồng cho Eximbank từ khoản đầu tư nói trên. Thời gian gần đây, Vietcombank đấu giá cổ phần của Ngân hàng OCB và được 4 nhà đầu tư tranh mua. Đây là số cổ phiếu mà Vietcombank được quyền nhận trong đợt chi trả cổ tức tỷ lệ 14,2%.

Kết quả, toàn bộ 1,4 triệu cổ phiếu OCB được bán thành công cho 2 nhà đầu tư cá nhân với giá trúng bình quân là 20.501 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 30 tỷ đồng.

Trước đó, Vietcombank cũng đã 2 lần đấu giá cổ phần tại OCB. Trong lần đầu, Vietcombank bán được 70% số cổ phần sở hữu vào cuối năm 2017. Đợt thứ hai vào tháng 4/2018, với giá trúng bình quân 25.771 đồng/cổ phiếu, gần gấp đôi giá khởi điểm, thu về gần 172 tỷ đồng.

Với diễn biến tích cực của cổ phiếu ngân hàng, Eximbank, Kienlongbank đã tranh thủ giảm lượng cổ phiếu STB đang sở hữu. Giá trị khoản đầu tư của Kienlongbank tại Sacombank giảm còn 230 tỷ đồng.

Theo các nhà phân tích tài chính, giá cổ phiếu ngân hàng đang tăng dần là cơ hội để thoái vốn, thu về khoản lợi nhuận cao. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cũng cảnh báo, với các nhà đầu tư nhỏ, việc rót vốn vào cổ phiếu ngân hàng lúc này phải thận trọng và nên lựa chọn những nhà băng có sự tăng trưởng tích cực sau quá trình tái cấu trúc, bởi giá cổ phiếu ngân hàng hiện đã tăng cao, nên dễ quay đầu giảm.

Thùy Vinh
InfoMoneyGiá vàng hôm nay 18/9 trên thế giới tiếp tục suy yếu cho dù áp lực bán tháo không còn lớn và đồng USD suy giảm khá mạnh. Giới đầu tư lo ngại đồng bạc xanh sẽ tăng trở lại trước những diến biến Mỹ-Trung khó lường.

Giá vàng hôm nay 18/9: USD biến động mạnh, vàng tụt giảm
.

Mở cửa lúc 8h30 sáng 18/9, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở chiều bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,72 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào bán ra so với cuối giờ chiều ngày 17/9.

Tới đầu giờ sáng 18/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.195 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.201 USD/ounce.

Hiện giá vàng thấp hơn 8,3% (107,5 USD/ounce) so với cuối năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 33,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 3,6 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước. 

Giá vàng thế giới tiếp tục suy yếu cho dù áp lực bán tháo không còn lớn và đồng USD suy giảm khá mạnh. Giới đầu tư lo ngại đồng bạc xanh sẽ tăng trở lại trước những diến biến Mỹ-Trung khó lường.

Vàng giảm giá bất chấp đồng USD cũng có dấu hiệu suy yếu và chưa thể tăng trở lại sau khi Mỹ công bố một số số liệu kinh tế kém tích cực hơn vào cuối tuần trước.

Áp lực bán tháo đối với vàng đã suy giảm. Giới đầu tư cắt giảm các hợp đồng bán không đối với mặt hàng kim loại quý. Tuy nhiên, nhiều dự báo cho thấy vàng vẫn có thể suy yếu hơn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể leo thang.

Đồng USD được dự báo sẽ tăng giá khi mà căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng. Đồng bạc xanh gần đây có xu hướng tăng mỗi khi Mỹ áp thêm cách biện pháp chống thâm hụt thương mại đối với Trung Quốc.

Đồng USD còn được dự báo sẽ tăng trở lại bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn có kế hoạch tăng lãi suất trong tháng 9 này. Nền kinh tế Mỹ vẫn khá tích cực so với nhiều nền kinh tế khác trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 17/9 cho biết, chính phủ nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ thực thi  các mức thuế mới theo như tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump: nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Cuối tuần trước, đồng USD hạ nhiệt và quay đầu giảm sau khi Mỹ công bố 1 số số liệu không được tích cực. Doanh số bán lẻ của Mỹ công bố cho thấy có sự suy giảm trên diện rộng. Doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,1% trong tháng 8, sau khi tăng 0,7% trong tháng 7. Kỳ vọng của thịtrường là 0,4%. Doanh thu bán lẻ lõi chỉ tăng 0,3% trong tháng 8 sau khi tăng 0,9% trong tháng 7. Các nhà kinh tế dự kiến con số 0,5%

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 8/2018 tăng thấp hơn dự kiến và sức ép lạm phát lõi cũng có vẻ dịu bớt, cho thấy lộ trình tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại.

Trong tuần này, giới đầu tư sẽ đặc biệt quan tâm đến diễn biến chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ. Theo một số chuyên gia trong ngành, ở một mức độ nào đó, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại, tăng trưởng kinh tế toàn cầugiảm tốc, các yếu tố trên sẽ giúp hỗ trợ cho giá vàng tăng. Đối với người châu Á, vàng mới được coi là tài sản an toàn chứ không phải đồng USD.

Nhận định về giá vàng tuần này cả Wall Street và Main Street đềuchưa có nhận định nhất quán về xu hướng giá vàng. Theo đó, các nhà đầu tư và nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát qua Wall Street với nhận định:59% tăng, 6% giảm, 35% trung lập. Còn tại cuộc khảo sát qua Main Street, các nhà đầu tư nhận định về giá vàngtuần này: 52% tăng, 33% giảm, 16 % quan điểm trung lập.

Trên thị trường vàng trong nước chốt 17/9 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước gần như không đổi so với phiên liền trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 17/9, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,71 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, thị trường vàng trong nước phiên tiếp tục chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ phía nhà đầu tư khi phần lớn lượng khách hàng tham gia chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hầu hết khách hàng lựa chọn việc chờ đợi xu hướng giá rõ ràng hơn ở các phiên 

 

V. Minh (vietnamnet)
InfoMoney Ông chủ Amazon ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, ăn sáng với cả nhà và sau 5h chiều sẽ không quyết định những việc quan trọng.
Tỷ phú Jeff Bezos - người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú Jeff Bezos - người giàu nhất hành tinh

Jeff Bezos là người rất bận rộn. Ông vừa làm CEO Amazon, vừa là nhà sáng lập hãng du hành vũ trụ Blue Origin, lại là ông chủ tờ Washington Post. Tuy nhiên, một ngày của Bezos khá kỷ luật và ông chẳng bao giờ vội vã. Tỷ phú vẫn có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng và ra quyết định kỹ càng. 

Dưới đây là lịch trình mỗi ngày được ông đã chia sẻ trong một sự kiện tuần trước.

1. Dậy sớm

“Tôi đi ngủ sớm, dậy cũng sớm”, Bezos cho biết. Các CEO khác cũng nổi tiếng với việc dậy sớm là Tim Cook (Apple) - 3h45 sáng, hay Indra Nooyi - CEO Pepsi dậy lúc 4h.

2. Làm linh tinh và ăn sáng với gia đình

Khi đã ngủ dậy, Bezos sẽ dành thời gian cho bản thân: “Tôi thích bận rộn vào buổi sáng”. “Tôi thích đọc báo, uống cà phê và ăn sáng với các con trước khi chúng đến trường”, Bezos giải thích, “Thời gian bận rộn này rất quan trọng với tôi”. 

Bezos nổi tiếng với việc có thể tự nấu bữa sáng phức tạp. Ông từng làm bánh chocolate - việt quất cho vợ chồng ca sĩ Ciara và Russell Wilson.

3. Bắt đầu bằng những cuộc họp quan trọng nhất

Khi đã sẵn sàng cho công việc, Bezos sẽ cống hiến toàn bộ năng lượng cho Amazon. “Tôi đặt cuộc họp đầu tiên vào 10h sáng”, ông giải thích. Những cuộc họp đầu tiên trong ngày là những việc cần nhiều trí não nhất. “Tôi thích hoàn thành xong những việc cần nhiều trí tuệ trước bữa trưa”, ông nói.

4. Nghỉ ngơi khi mệt mỏi

Đến cuối ngày, Bezos cố gắng không ra quyết định nào cả. “Đến 5h chiều tôi sẽ chẳng thể nghĩ được gì và sẽ để lại nó cho 10h sáng hôm sau”, Bezos nói.

5. Ngủ đủ giấc

Để đảm bảo luôn ra quyết định hiệu quả nhất có thể, Bezos rất ưu tiên giấc ngủ. “Tôi ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, trừ phi phải đi công tác và bị lệch múi giờ. Thi thoảng, việc này rất bất khả thi. Nhưng tôi luôn tập trung cho nó. Ngủ đủ sẽ giúp tôi suy nghĩ tốt hơn, có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng cũng tích cực hơn”, ông nói.

Lịch trình này là cách Bezos duy trì cân bằng cuộc sống - công việc, cũng là bí quyết giúp ông thành công. “Nghĩ mà xem, khi làm lãnh đạo cấp cao, anh thực sự được trả tiền để làm gì? Để ra một vài quyết định chất lượng cao, chứ không phải quyết định hàng nghìn việc mỗi ngày”, ông nói, “Nếu không quan tâm đến bản thân, chất lượng quyết định có thể thấp đi vì anh đã quá mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc bất kỳ lý do nào khác”.

Hà Thu (VnExpress)
1 2 3 4 5
close

Top