...

Vietcombank bán thành công cổ phần cho GIC và Mizuho, thu về 6.200 tỷ đồng

InfoMoneyNgân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết đã phát hành riêng lẻ thành công 111.108.873 cổ phiếu mới cho GIC Private Limited (GIC) - Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Mizuho Bank Ltd (Mizuho) - Nhật Bản, thu về khoảng 6.200 tỷ đồng (tương đương với khoảng 265 triệu USD).

Theo đó, GIC đã mua 94.442.442 cổ phần mới tương đương với việc sở hữu 2,55% cổ phần Vietcombank – ngân hàng có mức vốn hóa lớn nhất tại Việt Nam. Mizuho đã mua thêm 16.666.431 cổ phần mới để duy trì mức sở hữu 15,0% cổ phần Vietcombank.

Khoản đầu tư của GIC và Mizuho đã giúp tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37.100 tỷ đồng (tương đương khoảng 1,6 tỷ USD), tạo nền tảng cho việc đáp ứng yêu cầu về an toàn vốn theo Chuẩn mực Basel II.

Chốt phiên ngày hôm nay (9/1), giá cổ phiếu VCB đã tăng thêm 800 đồng, đạt mức 55,8 nghìn đồng/CP.

“Giao dịch này không những là một cột mốc quan trọng cho sự hợp tác mới giữa GIC và Vietcombank mà còn thể hiện cam kết lâu dài, hỗ trợ không ngừng của đối tác Mizuho. Đợt phát hành riêng lẻ thành công tạo tiền đề để Vietcombank tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ theo những mục tiêu mà chúng tôi đã đề ra”, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank chia sẻ.

Được biết, Credit Suisse là Nhà môi giới và Tư vấn tài chính của Vietcombank trong giao dịch này.

“Chúng tôi rất vui mừng khi một lần nữa được làm việc với Vietcombank để mang đến nguồn vốn mới và cổ đông mới có tiềm lực như GIC, với tiền đề là đã hỗ trợ Vietcombank thành công trong đợt bán cổ phần cho đối tác chiến lược Mizuho. Giao dịch này tiếp tục thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam”, ông Helman Sitohang, Tổng Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Credit Suisse nói.

Các đơn vị tư vấn pháp lý cho giao dịch này là YKVN, Vilaf và Allen & Overy.

Khánh Ngọc
Bình luận của bài viết...
close
Top